Jun 14, 2019

Posted by in Giáo điển | 54 Comments

MẬT HẠNH GIÁC ĐỐI LUẬN VỚI ĐẠI ĐỨC THÍCH THIỆN XUÂN ( bài mở): Lại tám chuyện ăn chay, tự ý nói xàm, trái lời thánh giáo”, e rằng Xuân trong điên đảo mộng tưởng, có ngày bị rét ở địa ngục Hàn băng!

Kính gửi:

_Đại đức Thích Thiện Xuân

_Tu viện Linh Thứu, Củ Chi, TPHCM

Tôi là Mật Hạnh Giác, một Phật tử đang sinh sống và làm việc tại quận Tân Bình, Tp.HCM. Tôi có đôi lời muốn phản hồi với ĐĐ. Thích Thiện Xuân xoay quanh vấn đề ăn chay được TT giảng trong video “Tu hành có cần phải “Ăn Chay” hay không – Đại Đức.Thích Thiện Xuân” theo đường link: https://www.youtube.com/watch?v=-5fCOewU6_U

Sau khi nghe đoạn video trên, cá nhân tôi có những điểm không đồng ý với ĐĐ. Thích Thiện Xuân trên bình diện Đạo Pháp về vấn đề ăn chay. Cho dù tôn trọng thầy thì tôi cũng muốn cất lên tiếng nói theo tinh thần kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa, phẩm Chuyển Sanh về hạnh “Tác pháp chiếu quang”. Mong thầy hoan hỷ.

 1. Đâu là căn cứ cho những luận giảng này?

Trong toàn bộ bài giảng của ĐĐ. Thích Thiện Xuân, không hề có trích dẫn một dòng kinh điển nào. Nghĩa là người nghe hoàn toàn không thể biết những luận giải này có phải do Phật nói hay không, hay do Đại đức tự mình nói ra. Thậm chí, nhân vật mà Đại đức trích dẫn nhiều nhất lại là…TT. Thích Nhật Từ chứ không phải là Phật !?

Thưa Đại đức Thích Thiện Xuân, nếu như đại đức không chứng minh được những lập luận của Đại đức từ đâu mà ra. Và một lát nữa, tôi cũng sẽ phân tích sự vô lý của chúng. Thì rõ ràng đại đức đang tự ý lập ngôn. Vốn là điều tối kỵ trong Phật Pháp vì liên quan đến vận mệnh tâm linh của chúng sanh.

Kinh 42 chương, Đức Phật đã dạy rằng “Này các Tỳ Kheo, Tâm ý của mình không đáng tin, đừng tin theo tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh Quả.” Nếu đại đức đã đắc Thánh Quả thì tôi không nói làm gì. Nhưng nếu chưa, thì liệu những lời phát biểu ấy có đủ để tin cậy?

Thêm vào đó, mong rằng Đại đức chỉnh sửa lại chất giọng ngang bè không khác gì một người đang say rượu. Thật sự nếu tôi chỉ mở tiếng mà không nhìn hình, tôi có thể đinh ninh đây là lời chém gió phát ra từ một quán nhậu nào đó. Cộng thêm việc đại đức dùng từ ngữ khá là dân dã, thậm chí còn sử dụng cả nhạc trẻ vào nghe rất mất cảm tình trước linh ảnh của Phật. Phải chăng vì “miếng ăn là miếng tồi tàn” nên khi bàn luận quanh chủ đề này, đại đức cũng bắt chước hình ảnh ấy?

 1. Giảng giải sai lệch về cô hồn

Phút 3:52, khi giải thích về các phương thức ăn uống, ĐĐ. TTX cho rằng “thắp hương ở đâu thì cô hồn ở đó.” Đồng thời đại đức còn khuyến khích Phật tử cúng thí thực cho cô hồn.

Thưa đại đức, trong kinh điển nhà Phật không có chỗ nào nhắc đến khái niệm “cô hồn”. Đây thực chất do tín ngưỡng Đạo Giáo mà người Tàu tiêm nhiễm mà nên. Điều này đã được luận giải trong bài viết

http://chanhtuduy.com/noi-voi-nhung-ai-nghien-co-hon/

do Đạo Sư Viện trưởng Thinley Nguyên Thành luận giải. Mong rằng Đại đức nhìn nhận lại vấn đề trước khi gieo rắc thêm Tà Kiến về “cô hồn” cho chúng sanh.

 1. Nhập nhằng giữa khái niệm “Ăn” và “Sống”

Từ phút 4:45, Đại đức chia con người ra làm 2 loại:

+Loại “Ăn để sống” thì có thể ăn chay được

+Loại “Sống để ăn” thì không thể ăn chay được.

Đại đức cho rằng loại “Sống để Ăn” thì lúc nào cũng vì miếng ăn, thích ăn thịt chúng sanh, ăn càng “ác” chừng nào thì càng tốt chừng ấy.

Đầu tiên, tôi cực lực phản đối việc phân loại dị hợm như thế này của ĐĐ. Con người không phải chúng sanh dễ dàng phân loại là”Ăn để sống” hay “Sống để ăn được”. Nói như vậy lẽ nào người ta uống, người ta ngủ, người ta vui chơi giải trí, học hỏi, làm việc, tu tập,…không phải là để “sống” hay sao mà chỉ có “ăn để sống”?

Loại sinh vật mà chỉ biết “sống để ăn” thì e rằng chỉ có…động vật đơn bào và các động vật bậc rất thấp. Lúc này, bộ não của chúng quá kém phát triển đến mức chỉ thực hiện được chức năng đó. So sánh con người, một chúng sanh có nhiều phước đức mà tâm trí chỉ tập trung vào mỗi việc ăn là hạ thấp con người đến mức thảm hại. Tôi tự hỏi lí do vì đâu Đại đức lại có cái nhìn phiến diện đến mức như vậy về thân người này?

Lí do quan trọng hơn, đó là việc phân loại người có thể ăn chay và không thể ăn chay là một lối phân loại rất vô lý. Phải chăng ý Đại đức cho rằng người có thể ăn chay thì cao quý và ít “ác” hơn người không ăn chay? Đây tiếp tục là một quan kiến phiến diện và sai lầm.

Phút 7:10, Đại đức cho rằng cúng dường đồ mặn cho người khác thì không giá trị bằng đồ chay. Cụ thể “Cúng một bữa chay là cúng cho người thanh cao, đạm bạc và thanh khiết thì công đức gấp 100 cho tới 1000 lần việc cúng đồ mặn”

>>>Điều này là hoàn toàn tự ý lập ngôn.

Chính đại đức cũng khẳng định từ “Chay” là đọc trại ra từ chữ”Trai”, tức là Thanh Tịnh. Vậy tôi muốn hỏi Đại đức rằng Thanh Tịnh thì ở Tâm hay ở Thân?

Nếu đại đức cho rằng Thanh tịnh nằm ở Thân, nằm ở việc đồ ăn phải là Chay hay Mặn thì tôi…cạn lời với Đại Đức. Nếu nói cúng đồ chay là thanh tịnh thì tại sao ở Ấn độ một ngày có 30 vụ hiếp dâm dù họ đại đa số đều là trường chay? Nếu là công đức cao tột thì vì đâu bên họ đang nắng nóng đến 46 độ C?

Tôi lại càng …cạn lời hơn khi ở phút 9:40, Đại đức khẳng định “Nhà nào làm cỗ mặn thì đừng trách vì sao tôi không đến cúng”!

Thưa Đại đức, nếu việc làm của Đại đức có thể gọi là Phật sự đi, thì hóa ra Phật sự của đại đức bị cản trở bởi đồ chay hay đồ mặn à? Đại đức đang “ăn để sống” hay “sống để ăn” mà câu nệ chuyện ăn uống quá mức như vậy?

 1. Đụng chạm các tôn giáo khác

Ở phút 15:50, Đại đức khẳng định “Ăn chay trong Phật Giáo là không ăn thịt chúng sanh” (Đây là lời lộng ngôn, trái với Thánh Giáo Lượng, tôi sẽ phân tích sau)

Tiếp đó, đại đức bắt đầu động chạm đến đạo Cao Đài, vốn cho phép ăn cả tôm và trứng. Cũng như có ý so sánh với một số tôn giáo khác.

Thưa đại đức, tôi không hiểu làm sao đại đức lại lôi chuyện ăn uống ra để mà bình phẩm về tôn giáo, tín ngưỡng. Thay vì những cái hay của họ, đại đức không hoan hỷ thì thôi, lại còn xoáy vào những điểm tiểu tiết một cách rất dị hợm

Để chứng minh đạo Phật cao minh hơn đạo Cao Đài, ĐĐ. Thích Thiện Xuân trích dẫn lời của…TT. Thích Nhật Từ rằng Phật Tử phải ăn “trứng không trống”. (theo tôi hiểu là trứng chưa được con trống thụ tinh) thì mới gọi là “chay”.

Tôi muốn hỏi ĐĐ rằng, nếu một người Phật Tử đi mua trứng cứ phải bận tậm về việc trứng này có phải “trứng không trống” hay không thì tâm họ đủ loạn động rồi, làm gì mà còn “trai tịnh” ở đây được nữa?

Thêm nữa, tôi muốn hỏi đại đức rằng : Nếu nói ăn chay, không ăn thịt chúng sanh là từ bi, là thiện lành, là không “ác” thì lẽ nào chỉ có đạo Phật từ bi, còn các đạo khác như Cơ đốc, Tin lành, cao Đài,… thì không? Đây rõ ràng là tâm lý ao làng, là sự xuyên tạc và dìm hàng các tôn giáo khác. Ở cương vị là một đại đức, một trụ trì một chùa, tôi mong rằng đạiđức nhìn nhận lại vấn đề, cũng như hành vi đang đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà Nước về sự hòa hợp tôn giáo và tín ngưỡng.

 1. Những lí do sai lầm biện minh cho việc ăn chay.

+Lí do đầu tiên, ở phút 17:20, ĐĐ cho rằng ăn chay giúp phát triển “Từ bi và bình đẳng”

Đđ cho rằng “Chúng sinh đều có Phật Tánh” suy ra “Chúng sanh bình đẳng với Phật”!? và “Giết chúng sanh là giết một tánh Phật”.
Đầu tiên, tôi phản đối việc khẳng định “Chúng sanh bình đẳng với Phật”. Đồng ý rằng tất cả chúng sanh đều có Phật Tánh, nhưng để từ một chúng sanh bình thường mà tu thành một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác hoàn toàn không phải là chuyện đơn giản. Đức Phật Thích ca Mâu Ni đã trải qua 3 a tăng tỳ kiếp mới thành Phật. Việc đại đứt cắt hết toàn bộ quá trình là một sự khinh suất trầm trọng, phủ nhận tất cả mọi nỗ lực tu hành của Đức Phật trong suốt 3 a tăng tỳ kiếp.

Bây giờ tôi lại hỏi rằng, nếu tất cả chúng sanh đều bình đẳng với Phật, thì một người giết một con cá, lẽ nào cũng là một vị Phật đang giết một vị Phật à? Đây rõ ràng là điều phi lý.

Thêm nữa, nếu nói giết một chúng sanh là giết một tính Phật thì lẽ nào một đàn muỗi bay vao nhà, mình lại không tìm cách xử lý? Lẽ nào vì sợ giết cả trăm vị Phật mà để cho muỗi đốt lây bệnh cho mình sao? Lại nữa, cây trồng bỏ vào bao nhiêu thuốc trừ sâu. Lẽ nào rau củ quả gieo trồng trên xác bao nhiêu sâu bọ, cũng là các vị Phật theo lời đại đức mà đại đức vẫn ăn hay sao?

Vì những lẽ này, tôi không đồng ý với lập luận quá khinh suất của ĐĐ. Thích Thiện Xuân.

 1. Ăn chay có thật là từ bi?

Nói ăn chay là từ bi tức là vô hình chùng phỉ báng Đức Phật cùng Tăng đoàn của Ngài thời đó, song song với đó là phỉ báng PG Nguyên Thủy và Mật Tông Tây Tạng bởi các Ngài không hề có lối ăn chay trường như hiện nay. Kinh điển xác định, Đức Phật ăn không chay, không mặn, Ngài  dạy “đơn sơ với thực phẩm”, tức có gì ăn đó. Luật tạng đã xác định rằng, Phật dạy các Tỳ kheo không đòi hỏi món ăn mình được thọ nhận, tuy nhiên phải đáp ứng nguyên tắc “Tam Tịnh Nhục”

“Quý thầy không được cố ý sử dụng thịt đã được giết mổ chỉ dành riêng cho quý thầy; Như Lai chỉ cho phép sử dụng thịt và cá không bị phiền trách trong ba trường hợp sau đây: không thấy, không nghe và không nghi ngờ cả ” (Luật I, 233)

Có câu chuyện về tướng quân Siha đã mời Đức Phật cùng Tăng đoàn đến cùng dường một bữa cơm có thịt. Câu chuyện được ghi lại trong Luật tang và kinh Jarkata. Luật tạng, phần Xả Đọa Pháp cũng ghi lại chuyện Tỳ kheo ni Liên Hoa Sắc đã cúng dường Phật một bữa ăn có thịt bò trong đó. Như vậy, có thể thấy Đức Phật có ăn thịt chứ không phải ăn chay trường như người đời sau thêu dệt nên.

Trong rất nhiều kinh điển, Đức Phật nhấn mạnh vai trò của việc tu tập hơn là bám chấp vào thức ăn. Nói cách khác, Ngài khẳng định “Duy Tuệ Thị Nghiệp” chứ không phải “Duy Thực Thị Nghiệp”. Sau đây tôi đưa ra một số dẫn chứng:

+Kinh Hôi Thối, Kinh Tập, Tiểu Bộ Kinh viết:

“Sát sanh và hành hình,
Ðả thương và bắt trói,
Trộm cắp và nói láo,
Man trá và lừa đảo,
Giả bộ kẻ học thức,
Ði lại với vợ người,
Ðây là đồ ăn thối,
Ăn thịt không phải thối”

+Kinh Trung A Hàm, Phẩm Uế, Kinh Cầu Pháp

“Các ngươi nên thực hành sự cầu pháp, đừng thực hành sự cầu ẩm thực. Vì sao? Vì Ta thương tưởng các đệ tử, muốn các đệ tử nên thực hành sự cầu pháp, chứ không thực hành sự cầu ẩm thực. Nếu các ngươi thực hành cầu ẩm thực, không thực hành sự cầu pháp, không những các ngươi tự xấu xa, mà Ta cũng không được danh dự gì. Nếu các thầy thực hành sự cầu pháp, chứ không thực hành sự cầu ẩm thực, không những các thầy đã tự tốt đẹp mà Ta cũng được danh dự.”

+Kinh Tăng Nhất A Hàm, Phẩm Lợi Dưỡng, có ghi chép về Bà la môn Giang Trắc, ông tự cho rằng mình thanh tịnh hơn Đức Phật vì ông ta chỉ ăn hoa quả trọn đời, trong khi Đức Phật ăn lúa mạch và các thứ thức ăn ngon lành khác. Đức Phật giải thích cho ông ta rằng, người chưa trừ 21 kiết sử của Tâm mình thì kẻ đó vẫn đọa đường ác dù có ăn chay trường.

Vấn đề ăn uống, Phật dạy rất giản dị rằng “đơn sơ với thực phẩm”. Vậy truyền thống trường chay đến từ đâu? Đầu tiên có thể kể đến là chuyện Đề Bà Đạt Đạ muốn chứng tỏ giáo pháp của ông ta cao siêu hơn Đức Phật, đã đưa ra cho Đức Phật 5 giới luật mới do ông ta sáng tạo với mức độ hà khắc, gò ép hơn nhiều giới luật nhà Phật. Trong đó có việc ăn chay trường đến trọn đời. Đức Phật đã bác bỏ những luận điểm này của Đề Bà Đạt Đa.

Người thứ hai cổ súy ăn chay tại Trung Quốc là vua Lương Võ Đế, ông ta bắt toàn bộ Phật Tử phải trường chay, nhưng cuối cùng bị Tổ Bồ Đề Đạt Ma khẳng định là không có một chút công đức nào. Kết cục của hai nhân vật cổ súy trường chay ấy ra sao? Đề Bà Đạt Đa bị đọa vào ác đạo theo kinh điển, Lương Võ Đế bị vây hãm đến khi chết vì đói. Nếu nói ăn chay là Từ Bi thì phải có Quả Lành, đằng này cả hai đều chịu hậu quả nặng nề thì tôi tự hỏi từ bi của họ ở đâu?

 1. Sự sai lệch về luật nhân quả-luân hồi

Lí do thứ hai để nên ăn chay, theo đại đức đó là “Tránh quả báo luân hồi, đền mạng ở địa ngục”Theo lời đại đức, những con vật đã bị giết thịt sẽ quay lại báo oán với ke giết chúng ở địa ngục”

Điều này lại càng không hợp lý, bởi con người hay con vật đều phải đầu thai theo nghiệp của chúng trong vòng 49 ngày (Kinh Địa Tạng). Việc cho rằng chúng báo oán thân chủ ở địa ngục là tiêm nhiễm của người Tàu, trái với quá trình luân hồi. Lời khẳng định của đại đức đang gây ra nỗi sợ hãi, hoang mang không đáng có cho người nghe.

Thêm vào đó, đại đức lại đánh đồng việc ăn thịt với “sát sanh”. Đây cũng là lập luận khiên cưỡng và hết sức chủ quan. Phật dạy “đơn sơ với thực phẩm” tức có gì ăn đó, không phân biệt chay-mặn (trừ Tam tịnh nhục) việc ăn đó chẳng liên quan gì đến việc sát sanh cả. Mong đại đức đừng “lập lờ đánh lận con đen” để lôi cả các quả báo nghiệp sát (đại đức liệt kê tới 40 cái) vào việc ăn thịt khiến chúng sanh hoang mang sợ hãi.

Vấn đề cuối cùng cổ súy cho việc ăn chay là vấn đề…vệ sinh. Đại đức cho rằng đồ mặn làm mất vệ sinh hơn đồ chay. Thế những tất cả dẫn chứng đều chỉ dựa trên kinh nghiệm của riêng đại đức chứ không hề mang một tính khách quan nào. ĐĐ có dám khẳng định tất cả quán chay đều làm hợp vệ sinh hay không? Tôi không biết, nhưng báo đài đã rất nhiều lần lên tiếng về thực phẩm chay độc hại:

https://antoanthucpham.org/thuc-pham-chay-doc-hai-the-nao-2/

Như vậy rõ ràng, vệ sinh hay không không phải do đồ chay hay đồ mặn mà ra. Mong ĐĐ chịu khó đọc báo về an toàn vệ sinh thực phẩm để biết thêm.

 1. Những lập luận mê tín về Ngũ Vị Tân

Ngũ vị tân gồm hành, hẹ, tỏi, kiệu, hưng cừ

Đại đức cho rằng ăn 5 món này thì sẽ phát Dục và khung khiếp hơn, phút 50:00, đại đức cho rằng “Dục là Sức Khỏe”.

Tôi cạn lời với thứ định nghĩa tự chế này của ĐĐ. Lẽ nào khi xưa, các bậc A la hán đã diệt dục rồi thì họ không có sức khỏe sao, thưa đại đức?

Tiếp tục, đại đức cho rằng việc cấm ăn Ngũ vị tân là do các thầy pháp tạo ra. Vì khi ăn vào họ…trì chú sẽ mất thiêng! Đồng thời nếu người thường ăn các món này thì các thầy pháp không thể ếm được! (Phút 52:30)

Điều này quá sức chủ quan và mê tín đến mức tôi không biết phải nói gì hơn. Mà tôi cũng lạ rằng, đại đức tu theo Hiển Giáo, không biết gì về thần chú. Thế nhưng sao lại rành rẽ về cách thức làm việc của các thầy bùa, thầy pháp đến như thế? Tôi tự hỏi rằng tu viện của đại đức có “bùa” nào hay không?

 1. Kết luận

Thưa đại đức Thích Thiện Xuân, trên đây là những luận giải của tôi về những điểm sai lầm trong bài giảng về ăn chay của Đại đức. Mong rằng đại đức xem xét và có lời đính chính với Phật Tử để tránh gieo nhân xuyên tạc Giáo Pháp, phỉ báng Đức Phật. Tôi không bài xích việc ăn chay, cái tôi muốn nói đến ở đây là thái độ cực đoan trong việc bám chấp ăn chay mà “thị nghiệp”. Người ta có thể ăn chay nếu đó phù hợp với cơ địa, cũng như sở thích của họ. Nhưng nói ăn chay là giáo lý nhà Phật, là từ bi,…thì tôi không đồng ý theo những gì mà kinh điển đã xác quyết, các bậc Thánh tăng, cổ đức đã làm theo. Mong ĐĐ. Thích Thiện Xuân hoan hỷ.

Cầu nguyện cho chúng sanh thắt chặt cội gốc của điều lành.

Om mani padme hum

TPHCM, Ngày 14/06/2019

Mật Hạnh Giác

 1. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác. Con Hoàn toàn bất ngờ trước những lập luận của ” Đại Đức”  , thật không thể tin được lại có người loạn ngôn thế này . ” Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh nên chúng sanh bình đẳng với Phật” ? Vậy hỏi Đại Đức là Đại Đức có phụng sự chúng sanh như phụng sự Đức Phật không ? Vậy từ bi với chúng sanh nghĩa là từ bi với các vị Phật hay sao . Theo lời Phật dạy thì bản chất của vạn vật là vô tự tánh, dầu cho bản tánh sâu xa nhất của chúng sanh là Phật tánh nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà có nhân tánh, quỷ tánh hay đủ loại tính cách rồi bị lưu lạc trong 6 nẻo, là chúng sanh bình phàm thì cũng có gì lạ đâu . Như Đại Đức nói chỉ bác bỏ giáo lý nhân quả mà thôi, vì nếu không nương theo tu tập thì không thể nhận ra Phật tánh, không tu tập thì có cũng không ích chi . Rồi thì lại là vấn đề chay mặn, phân chia ăn để sống với sống để ăn. Theo tôn chỉ Duy Tuệ Thị Nghiệp thì coi như bác bỏ những điều xằng bậy ấy , vì tất cả là vì phát triển trí huệ để giải thoát cho bản thân và chúng sanh . Con nhớ có lần Thầy dạy là ăn ngon có khi tu tốt hơn ăn  uống một cách kham khổ , và con thấy khoa học cũng xác nhận điều đó vì khi có đủ dinh dưỡng, cảm giác thoải mái thì dễ tiến tu hơn, từ đó cũng tốt hơn cho việc tu tập làm lợi lạc bản thân và người khác .

  Cầu nguyện chúng sanh thắt chặt cội gốc điều lành !

  Om mani padme hum !

 2. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang theo tinh thần kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa, phẩm chuyển sanh của huynh Mật Hạnh Giác về vấn đề bám chấp chay mặn của đại đức Thích Thiện Xuân trong bài viết . Bằng những luận chứng, luận cứ sắc đáng, huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ rõ sự tự ý lập ngôn vì không hề có trích dẫn lời dạy của Đức Phật hay các bậc thánh đức. Cùng với đó là những lập luận mê tín về Ngũ Vị Tân, sai lệch về luật nhân quả luân hồi và đụng chạm đến các tôn giáo khác khi dẫn luận về việc ăn chay của đại đức Thích Thiện Xuân. Qua đó, con tự hỏi rằng đại đức đã xuất gia, bước theo con đường giải thoát của Đức Phật, nhưng có vẻ nhưng những lời dạy về con đường giải thoát không được đại đức quan tâm, mà việc ăn chay hay ăn mặn lại được đại đức “bận tâm” để làm hẳn một bài giảng dài như thế trong khi tôn chỉ trong đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp”. Con cũng mong rằng đại đức sẽ “xem xét và có lời đính chính với Phật tử để tránh gieo nhân xuyên tạc Giáo Pháp, phỉ báng Đức Phật” trong khi đang nương tựa bóng lành của Ngài và luật Nhân Quả không bao giờ sai chạy.
  Con cám ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Nguyện cầu ánh sánh chánh kiến soi sáng muôn nơi.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với thiện hạnh và công đức tác pháp chiểu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác dành cho những luận điểm trái lệch quỹ đạo chánh pháp của đại đức Thích Thiện Xuân. Từ đầu đến cuối,  đại đức Thích Thiện Xuân không đưa ra được luận cứ,  luận chứng Phật đà cho những luận điểm của bản thân đã chứng minh rằng đây chỉ là bài chém gió thế tục chứ không phải là pháp thoại. Bởi lẽ,  pháp thoại thì nội dung cần xoay chung quanh chủ để về Pháp,  về những lời dạy của đức Phật mà tri hành để thúc liễm tâm mình nhắm thoát khỏi khổ đau sinh tử. Cả một bài nói chỉ xoay quanh chủ đề ăn uống là hoàn toàn trái với tinh thần duy tuệ thị nghiệp, lấy tâm là chủ,  lấy trí làm đầu mà đức Phật đã chỉ ra cho chúng sanh con đường để đạt tỉnh thức.

  Ngay từ đầu bài nói,  đại đức Thích Thiện Xuân đã mắc một sai lầm trầm trọng khi cho rằng ăn chay là giáo lý căn bản của đạo Phật. Điều này là phỉ báng chánh pháp Phật đà,  phủ nhận toàn bộ những giáo lý cao quý của đạo Phật giúp chúng sanh lìa mê về giác chính là tứ diệu đế. Trong kinh Tương Ưng,  đức Phật đã xác quyết: “Cũng vậy, này các Tỳ kheo, điều ta biết thì quá nhiều, nhưng những gì ta dạy cho các ông thì rất ít; nhưng đó là những gì cần thiết và căn bản cho sự giải thoát. Những gì ta đã dạy cho các ông? Chính là «Đây là Khổ«, «Đây là Khổ tập«, «Đây là Khổ diệt«, «Đây là con đường đưa đến Khổ diệt«”. Giáo lý căn bản của đạo Phật nhằm mục đích giải thoát khỏi luân hồi sinh tử thông qua thực hành tứ diệu đế. Đức Phật nhiều lần xác định về tầm quan trọng và siêu việt của giáo lý Tứ đế, Ngài dạy: “Những bậc A La Hán chánh đẳng giác ở trong quá khứ, ở trong tương lai hay hiện tại, được coi là vị Chánh đẳng giác đúng nghĩa là Chánh đẳng giác về tứ diệu đế” (Tương Ưng V). Vì vậy nói ăn chay là giáo lý căn bản của Đạo Phật là lộng ngôn,  bởi lẽ trước khi đức Phật thành đạo,  rất nhiều hành giả đạo khác ăn chay nhưng có ai đạt được chánh đẳng chánh giác?  Trước khi thành đạo dưới gốc cây bồ đề,  đức Phật đã tu khổ hạnh,  trường chay đến độ xuýt mất mạng mà có thành tựu chánh đẳng chánh giác đâu?  Sau khi đã trở thành bậc chánh đẳng chánh giác,  đức Phật đưa ra tam tịnh nhục để đệ tử nhà Phật thọ dụng theo nguyên lý “đơn sơ gìn giữ đạo,  trí tuệ làm đạo nghiệp” để thoát luân hồi sinh tử. Đại đức Thích Thiện Xuân tự quán xét xem mình có đúng là người con Phật hay không mà làm trái với lời đức Phật đã chỉ dạy?

  Hơn thế nữa,  trong tứ diệu đế có đạo đế là con đường diệt khổ gồm bát chánh đạo,  37 phẩm trợ đạo không hề nói đến vấn đề ăn chay mà đức Phật dạy người Phật tử cần có chánh kiến,  chánh tư duy,  chánh tinh tấn,  chánh niệm,  chánh ngữ,  chánh nghiệp,  chánh mạng,  chánh định thì mới đạt quả ngọt trên hành trình tâm linh. Trong bài nói này,  đại đức Thích Thiện Xuân đã không có chánh kiến trong thọ dụng,  bám chấp chay mặn,  không có chánh ngữ vì lời nói không giúp chúng sanh đạt giác ngộ,  vì vậy những gì đại đức nói đều vô nghĩa,  thậm chí còn gieo nhân ác vì trái quỹ đạo chánh pháp. Trong kinh Hoa Nghiêm, Đức Phật dạy: “Các đệ tử! Các ngươi nên bỏ lời nói dối, thường nói lời chơn thiệt, lời chắc chắn, dù là trong mộng cũng chẳng nên nói dối.” Và: “Không nên nói lời vô nghĩa. Phải giữ gìn lời nói. Lời nói phải chân thật, đúng lúc, hợp Chánh pháp, ích lợi cho mình và cho người”. Mật Diệu Hằng thấy kỳ lạ là tại sao trong bài giảng đại đức Thích Thiện Xuân không chỉ ra cho đồ chúng phương pháp thực hành để đoạn trừ khổ đau mà chỉ nhắc mãi đến vấn đề ăn uống,  chay mặn để gây cản trở cư sĩ trên hành trình giác ngộ. Oái oăm thay,  điều bám chấp vào ăn chay lại không phải là lời đức Phật dạy mà là lời của phản đồ Đề Bà Đạt Đa.

  Điều thứ hai mà đại đức Thích Thiện Xuân mắc sai lầm khi khẳng định ăn chay là từ bi như đạo hữu Mật Hạnh Giác đã phân tích trong bài. Đức Phật cho phép hàng đệ tử thọ dụng tam tịnh nhục,  chẳng lẽ nào khẳng định đức Phật không từ bi? Mà Đề Bà Đạt Đa mới từ bi? Nói như đại đức Thích Thiện Xuân thì quả là hủy báng chánh pháp,  hủy báng đức Phật. Từ bi trong đạo Phật là giúp chúng sanh đoạn trừ khổ đau, đạt được giác ngộ tối thượng bằng hành động cụ thể,  theo theo gương đức Phật giúp chúng sanh nhận thức được khổ đau mà thực hành theo chánh pháp chứ không phải là ngồi đó chém gió,  giảng luận theo tâm ý mình, cản trở chúng sanh tu tập chỉ vì miếng ăn.

  Đọc bài đối luận của đạo hữu Mật Hạnh Giác mà Mật Diệu Hằng không khỏi ngán ngẫm về những bài nói “chém gió” như thế này mà được gọi là pháp thoại,  người chỉ quanh quẩn trong ăn uống luân hồi mà được gọi là giảng sư. Theo cái đà này thì không biết Phật tử sẽ đi về đâu trong thời Mạt pháp,  tà sư nhiều hơn cát sông Hằng. Chỉ có  Mật gia Song Nguyễn,  với sự chỉ dạy của Thầy,  có những bài viết tác pháp chiếu quang thì hữu tình mới phân định được chánh tà chán ngụy mà lìa mê về giác.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy viết bài đối luận sâu sắc,  ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hạnh Giác viên thành mọi ước nguyện chính đáng, đời đạo viên song.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh “tác pháp chiếu quang” của đạo hữu Mật Hạnh Giác đến những sự luận giảng sai lệch quỹ đạo Chánh pháp, trái với Thánh giáo lượng nhà Phật của Đại đức Thích Thiện Xuân.

  Qua bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác, con nhận thấy, những quan điểm, lý lẽ chủ quan, vô căn cứ, sai lệch trầm trọng với lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức mà Đ.Đ Thích Thiện Xuân đưa ra chính là nhân khiến cho những ai thiếu trạch pháp nhãn dễ dàng mang tâm lý mặc cảm, tội lỗi và sợ hãi. Vậy thì, không hiểu rằng Đ.Đ Thích Thiện Xuân đã hun đúc tâm Từ bi từ việc ăn chay như thế nào với những phát biểu như trên, khi con tin rằng chắc hẳn bản thân đại đức hiểu rõ sống đời sống thế gian, không phải tự viện, chẳng mấy ai có đủ điều kiện và môi trường để có thể ăn chay như những tiêu chí đại đức đưa ra, thậm chí là ngặt nghèo đến nỗi phải chọn lọc “trứng không trống”(!) Mà như đạo hữu Mật Hạnh Giác đã phân tích, thì nếu có theo lý lẽ ngặt nghèo như vậy, lẽ ra Đ.Đ Thích Thiện Xuân cũng nên khuyên người khác đừng ăn rau quả, vì biết bao sinh mạng sâu bọ đã bị giết hại bởi thuốc trừ sâu đấy thôi(!) Con tự hỏi, liệu có phải những gì mà đại đức dễ dàng thực hiện được bởi môi trường tự viện tạo ra thì đại đức lại cho rằng quá cao siêu mà tự  nâng tầm bản thân của mình một cách thái quá hay không?

  Qua đây, con nhận thấy, trên bình diện đạo pháp, nếu cứ suy nghĩ, nói năng, hành động không theo Thánh giáo lượng, thì những gì gọi là “đạo đức giả” vì mục đích “thanh danh, lợi dưỡng” dễ dàng bị phơi bày dưới lăng kính Chánh kiến Phật đà.

  Con cầu nguyện cho ngày có nhiều những chúng sanh được tiếp cận với ánh sáng của Chánh pháp để không bị những sự rao giảng Tà kiến dẫn dắt đến những cõi giới thấp!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để giáo pháp Yoga Thanh Trí có cơ hội đến được với thật nhiều chúng sanh!

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hạnh Giác luôn được tinh tấn và thành tựu những ước nguyện thầm kính chính đáng!

  Con cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!

  Om mani padme hum!

 5. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!

  Mật Nhị Khang đã đọc bài tựa “Lại tám chuyện ăn chay, tự ý nói xàm, trái lời thánh giáo”, e rằng Xuân trong điên đảo mộng tưởng, có ngày bị rét ở địa ngục Hàn băng!” của đạo hữu Mật Hạnh Giác đối luận với đại đức Thích Thiện Xuân. Lại là vấn đề chay mặn khi thủa Đức Phật còn lãnh đạo tăng đoàn, Ngài và các tỳ khoe nhận cúng dường bởi các tín chủ không phân biệt giầu sang, nghèo hèn. Tăng đoàn nhận cúng dường thực dưỡng tùy theo tín tâm của tín chủ nào biệt phân thực dưỡng là chay, hay mặn. Ngay như Đề bà đạt ma đề xuất ăn chay hoàn toàn đã bị Đức Phật từ chối. Ấy vậy mà nhiều vị cứ tự ý lập ngôn, ép đặt ăn chay thành một “pháp tu” nhằm tăng trưởng đạo lục tâm linh mà nên nhớ rằng, bất kỳ tham dục, bám chấp đều không đúng với đạo trung dung mà Đức Phật đề xướng.

  Trong phần mục đại đức chia sẻ về tăng giảm thần lực câu thần chú do sử dụng ngũ vị tân thì quả thực đây là một kiểu “không biết thì dựa cột mà nghe”, bởi lẽ thầy hành trì pháp môn hiển giáo, cớ sao biết được công năng hiệu dụng hay tăng giảm của việc hành trì thần chú của các tông môn khác. Đây là kiểu nói mò không thực chứng khách quan, nói theo tâm ý riêng. Kỹ hơn thì còn gọi là nói dóc, vì chẳng biết mà cũng khua môi cũng chẳng khác một số vị thầy chùa đi giảng giải về sức khỏe, phương pháp để bồi dưỡng sức khỏe bởi cách ăn, món ăn mà thực nghĩa không biết thầy tu đó có từng làm hay chưa hay chỉ như một con vẹt, đọc đây nói kia mà chẳng có một phương tiện khoa học nào minh chứng hoặc xác minh các thực dưỡng đó là tốt hay xấu cho sức khỏe. Ôi thật buồi cười ghê.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết đối luận của đạo hữu Mật Hạnh Giác để mở rộng hướng nhìn nhận đúng với bản chất của sự vật và hiện tượng, tránh những lỗi sai lầm do “vung tay quá trán, cầm đèn chạy trước ô tô” của một số thầy tu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật HạnhnGiacs viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 6. Mật Chánh Tấn says:
  Mô Phật!

  Đệ Mật Chánh Tấn hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang với đầy đủ luận cứ, luận chứng và chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng trong lập luận của Đại đức Thích Thiện Xuân.

  Qua những lập luận chắc chắn trong bài viết cùng với những luận cứ, luận chứng rõ ràng đã chỉ ra được lỗi lầm nghiêm trọng của Đại đức Thích Thiện Xuân đã tự ý lập ngôn khi cho rằng ăn chay giúp phát triển “từ bi và bình đẳng”. Nếu như nói rằng ăn chay giúp phát triển “từ bi và bình đẳng” thì giả sử có một người Phật tử cư sĩ tham gia một bữa tiệc do đối tác của mình tổ chức, trong bữa chủ yếu là đồ ăn mặn thì nếu như cứ theo lời của Đại đức mà từ chối những món mà gia chủ mời thì liệu rằng gia chủ đó có cảm thấy ái ngại, buồn lòng và liệu rằng người Phật tử kia có tạo được hòa khí, tạo ra những cơ hội gặp mặt lần sau để thực hiện Bồ đề tâm hay không? Hay lấy một ví dụ khác ngay trong chính gia đình, người thân của mình: nếu như một người Phật tử cứ ăn chay để phát triển “từ bi và bình đẳng” theo lời của Đại đức, mà từ chối những món mà người thân đã cất công làm nên thì liệu rằng điều đó có khiến họ buồn lòng và liệu rằng người Phật tử khi đó có tạo được thiện cảm với chính người thân của mình để thực hiện Bồ đề tâm hay không? Chưa kể đến trường hợp, bởi tư duy sai lệch quỹ đạo Chánh Pháp, bám chấp vào việc chay – mặn, người Phật tử có thể khiến người thân, gia đình cảm thấy phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, buông những ý nghĩ, lời nói ác cảm với đạo Phật. Vậy thì thử hỏi Đại đức: việc cứ bám chấp ăn chay như vậy thì “từ bi và bình đẳng” ở đâu?

  Trong khi đó, Đức Phật đã chỉ dạy là “Đơn sơ gìn giữ đạo. Trí tuệ là đạo nghiệp” (kinh Bát đại Nhân giác). Ngài nói là đơn sơ có nghĩa là có gì dùng đó miễn sao đáp ứng theo đúng nguyên tắc “Tam Tịnh Nhục”. Và điều quan trọng nhất mà người Phật tử nên quan tâm chính là phát triển trí tuệ, chánh kiến Phật đà chứ không phải là tập trung vào việc ăn gì, uống gì. Mong rằng Đại đức Thích Thiện Xuân sẽ đọc bài viết này, quán xét và chỉnh sửa lỗi lầm của mình để tránh tạo ra những nghiệp xấu ác gây ra bởi nhân phỉ báng Phật Pháp bởi Đức Phật đã khuyến cáo “Theo ta mà không hiểu ta, tức là phỉ báng ta vậy!”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 7. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến luận giải sai với quỹ đạo chánh pháp, mang nặng tư tưởng cá nhân, không có dẫn chứng cụ thể của đại đức Thích Thiện Xuân. Từng phần phân tích, trích dẫn lời Phật dạy đã chỉ ra cho con thấy rõ ràng những lời thuyết giảng của vị Đại đức kia là xàm ngôn, bản thân ngài ấy là người con Phật nhưng có hành trạng không đúng chánh pháp, còn nặng mùi mê tín dị đoan, gieo rắc nỗi ám ảnh cho chúng sanh thông qua việc tự ý lập ngôn, không hiểu biết về kinh điển, chưa ứng dụng lời Phật dạy để chia sẻ cho chúng sanh. Mỗi phần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác như phơi bày toàn bộ trong suy nghĩ lệch lạc của vị đại đức kia, ngoài ra khi đọc bài con hiểu một điều, là con Phật thì ” duy tuệ thị nghiệp” _ lấy trí làm đầu chứ không nên bám chấp vào thực phẩm chay hay mặn, vì đối bậc tu hành thì đến đơn sơ với thực phẩm” đơn sơ với tbuwcj phẩm”

  Tương tự ” tấm áo không làm nên cốt cách nhà sư” vì vậy con nghi ngờ về sự hiểu biết về Phật pháp của vị đường đường là trụ trì nhà chùa mà có suy nghĩ sai lệch như vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để cho chúng con biết đâu là vị Thầy trí tuệ, còn đâu là ” hàng rởm”, vàng thau không thể lẫn lộn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanb!

  Cầu nguyện chúng sanh có cơ duyên hạnh ngộ vị Thầy cũng như trang Chanhtuduy.com để không bị ” cận thị mặt tâm linh” , không bị tà sư gieo rắc điều sai lệch về đạo Phật vào đầu.

  Cầu nguyện mọi chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum

 8. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của pháp huynh Mật Hạnh Giác noi gương vị Thầy cho Đại đức Thích Thiện Xuân về việc gieo rắc tà kiến chuyện chay mặn.
  Chủ đề người Phật tử ăn gì, ăn như thế nào đã nhiều lần được vị Thầy minh định, luận giải trên chanhtuduy.com và tác pháp chiếu quang tới rất nhiều vị đại đức, thượng tọa. Đức Phật dạy “Đơn sơ gìn giữ đạo” (Trong đó có đơn sơ với thức ăn), Ngài không dạy phải ăn chay hay ăn mặn và “Dùng trí tuệ làm nghiệp”, xong một số vị tăng lại phớt lờ lời dạy đó, lẽ ra họ phải chăm lo để phát triển tuệ là đích của hành trình giải thoát thì đằng này họ cứ bị bận tâm với chuyện ăn chuyện mặc. Đệ nhớ lại hình ảnh những con bò thảnh thơi gặm cỏ trên những quả đồi, có lẽ theo đại đức Thích Thiện Xuân thì con bò đáng được tôn sùng, ngưỡng mộ vì sự từ bi bởi cả đời nó “trường chay”. Nhưng mà trái ngang thay, nhân gian lại vẫn nói câu cửa miệng “ngu như bò”, “ngơ ngơ như bò đội nón”… Đệ hoan hỷ với những luận chứng, luận cứ đanh thép mà huynh Mật Hạnh Giác đưa ra bẻ gãy từng luận điểm trái quỹ đạo chánh pháp của đại đức Thích Thiện Xuân về việc khư khư bám chấp vào chay, mặn, đặc biệt vị trụ trì trong bài giảng không đưa ra bất kỳ luận chứng nào ngoài những lời tự ý lập ngôn và có vẻ bộc lộ sở thích kỳ quái là thích liên hệ với cô hồn, một sinh thể không có thực như vị Thầy đã từng luận giải trong bài viết của mình. Cầu mong đại đức Thích Thiện Xuân đọc bài viết này sẽ quán xét bản thân và có những đính chính kịp thời cho bài giảng của mình để không làm lây lan những vi rút tà kiến đến chúng sanh khác. Cầu nguyện cho chúng sanh có duyên lành đọc được bài viết này.
  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác thành tựu các ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 10. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác, đã có bài đối luận, tác pháp chiếu quang chỉ ra những điểm sai lệch về chánh kiến nhà Phật với đại đức Thích Thiện Xuân trong bài giảng: “Phật tử tại gia tụng kinh niệm Phật, nhưng vẫn ăn thịt cá thì sẽ ra sao?”.
  Qua bài giảng, Đại đức Thích Thiện Xuân(ĐĐ TTX) cổ súy cho Phật tử phải ăn chay nếu muốn tu Phật, không ăn được nhiều thì ăn ít. ĐĐ TTX nói rằng ăn chay là do Đức Phật dạy nhưng ông đưa ra được câu nào, trong kinh nào mà Đức Phật đã dạy Phật tử phải ăn chay để minh chứng.
  Đương thời Đức Phật đã từng bác bỏ một đề nghị là Tăng đoàn phải ăn chay của Đề Bà Đạt Đa và Đức Phật đã từng dạy “Đơn sơ gìn giữ đạo” là phẩm tính cao đẹp của người Phật tử trong đó có “Đơn sơ với thức ăn” có nghĩa là có gì ăn đó không đòi hỏi, chứ Ngài không dạy phải ăn chay.
  ĐĐ TTX nói ăn chay là để trưởng dưỡng lòng từ bi, chẳng khác nào ông muốn phỉ báng Đức Phật cho là Ngài không có lòng từ bi vì chính Đức Phật là người chỉ ra con đường trung đạo cùng với phẩm tính “đơn sơ với thức ăn” Ngài chỉ ra con đường ngộ đạo bằng sự trí tuệ “Duy tuệ thị nghiệp”, chứ không phải con đường ăn gì để ngộ đạo.
  Với lại ĐĐ TTX gán ghép hai phạm trù sát sanh và ăn thịt để chỉ trích người ăn mặn, đây là hai phạm trù khác nhau và ăn chỉ là cái nhu cầu theo sở thích, không phải là một pháp tu hay một giới luật nào của nhà Phật. Cho nên ĐĐ TTX nói ăn chay để tu Phật, chỉ  trích những người ăn mặn là thiếu từ bi là không có cơ sở, là tự ý lập ngôn, không đúng với chánh kiến, không đúng với tinh thần duy tuệ thị nghiệp mà Đức Phật đã dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Kính Bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh,công đức của huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo tấm gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đả tà xây chánh đến đại đức Thích Thiện Xuân về vấn đề bám chấp ăn chay,ăn mặn với đầy đủ luận chứng,luận cứ huynh đã làm rõ sự tự ý lập ngôn,sai lệch quỹ đạo chánh pháp vì không hề có sự trích dẫn từ lời dạy của Đức Phật hay các bậc Thánh đức. Những lập luận chủ quan khinh xuất của đại đức Thích Thiện Xuân đã tự phơi bày và khiến cho người con Phật chân chính khẳng định cái danh đại đức, trụ trì chỉ là vòng hoa trang hoàng cho bản ngã, tự đề cao cá nhân,dìm hàng cư sỹ lấy việc ăn chay ra khoe khoang trình độ tâm linh của mình ” Duy thực thị nghiệp” chứ không phải” Duy Tuệ Thị Nghiệp” bản thân không hề có thực lực tâm linh bởi ông Thích Thiện Xuân không am tường giáo lý Phật đà nói ” không phải thuyết giảng” tự ý lập ngôn xuyên tạc giáo pháp gieo nhân phỉ báng Đức Phật , không có sự hiểu biết về chánh kiến nên rơi vào tà kiến dẫn dắt chúng sanh đi vào biển khổ , làm cho chúng sanh mặc cảm,hoang mang sợ hãi làm mất đi cơ hội của những chúng sanh có trí nguyện muốn tu tập giải thoát. đại đức Thích Thiện Xuân là người hướng dẫn đồ chúng nhưng không có trí tuệ Phật đà chẳng khác chi” Người mù dẫn dắt một người mù” đó là một trong 14 điều thất bại trầm trọng của người tu mà Thánh giả Gampopa đã khuyến cáo .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để chúng con biết nhìn nhận chân tướng sự vật hiện tượng chân ngụy, chánh tà biết đâu là cặn đâu là vàng,đâu là tà sư đội lốt tu hành đâu là bậc Tuệ Tri Thức với đầy đủ từ bi và trí tuệ với Bồ đề tâm mang lại lợi lạc cho chúng sanh.chúng con không bị rơi vào sự ngộ nhận chấp chặt chuyện ăn chay như nhiều chúng sanh khác mà luôn làm theo lời Phật dạy dưới sự chỉ dạy của Thầy thong dong tiến bước trên đạo trình giải thoát.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài tác pháp chiếu quang lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho giáo pháp Yoga Thanh Trí của vị Thầy của viện ITA Mật Gia Song Nguyễn sẽ lan tỏa khắp muôn nơi đến được với nhiều chúng sanh hữu tình xóa bỏ đi những truyền thống vô minh , giúp chúng sanh lìa mê về giác có được hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại đức Thích Thiện Xuân đón nhận được ánh sáng chánh pháp chiếu soi mà hồi quang tự kỷ dừng lại những nghiệp bất thiện.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!
 13. Mật Thủy says:

  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ với công đức tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác dành cho Đại đức Thích Thiện Xuân. Với những phản luận của Mật Hạnh Giác chỉ ra những điểm sai lệch trong bài giảng của một vị Đại đức, Mật Thủy càng cảm thán rằng thời buổi vàng thau lẫn lộn, người tu hành đúng chánh pháp thật hiếm như sao bao ngày! Một vị Đại đức rao giảng cho đại chúng trình độ thế này sao? Chỉ một bài giảng 1 giờ đồng hồ mà sơ lược đã bấy nhiêu sạn, được chỉ ra bởi một học viên của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Yoga Thanh Trí với đầy đủ luận chứng, luận cứ Phật môn, bấy nhiêu cũng đủ thấy chán ngán về trình độ tâm linh của Đại đức! Qua đây cũng là một dẫn chứng để thấy rằng, dù là Đại đức, Thượng tọa cũng không thể nào bảo chứng được cho trình độ tâm linh; dù là ăn chay bao năm đi nữa thì trí tuệ cũng chẳng thể nào khai mở, sẽ cứ mãi cực đoan bám chấp mà tưởng (bở) là mình chứng đắc, giảng giải theo tâm ý chủ quan sai lệch của mình.

  Cầu nguyện cho chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum!

 14. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 15. Mật Tấn Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác đối luận với Đại đức Thích Thiện Xuân: “Lại tám chuyện ăn chay, tự ý nói xàm, trái lời thánh giáo, e rằng Xuân trong điên đảo mộng tưởng có ngày bị rét ở địa ngục Hàn băng!”. Tựa đề bài viết đã vạch trần toàn bộ hành trạng của vị Đại đức người mang trên mình sứ mệnh Như Lai nhưng vì trương phồng bản ngã, tự ý lập ngôn và phỉ báng chính giáo pháp được thọ nhận, truyền bá mê tín, tà kiến đến chúng sanh và đưa ra lời cảnh tỉnh nếu còn “điên đảo mộng tưởng” thì chắc chắn luật tắc Nhân – Quả không sai chạy trong tương lai là chốn “Địa ngục Hà băng” đang chờ đón. Con cầu nguyện cho vị Đại đức trên cùng với những kẻ tà sư (nhiều như cát sông Hằng trong thời Mạt pháp) sớm nhận hành vi tà kiến “điên đảo” của mình để ngừng dứt gây ác nghiệp đọa địa ngục.

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ tán thán với thiện hạnh viết bài và công đức tác pháp chiếu quang cho Đ.Đ Thích Thiện Xuân của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy dương cao ngọn cờ Chánh pháp, đả tà xây chánh vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình. Với những phân tích, lập luận sắc bén cùng các dẫn chứng từ Thánh giáo lượng, huynh Mật Hạnh Giác  đã phơi bày trình độ tâm linh của vị Đại đức. Đặc biệt, Đại đức đã nói rằng “Chúng sanh đều có Phật tánh, nên, Chúng sanh bình đẳng với Phật và Giết chúng sanh là giết một tánh Phật” và  cổ súy ăn chay là để trưởng dưỡng  lòng từ bi. Đây là một sự phỉ báng Đức Phật, trái với con đường Trung đạo mà Ngài đã chỉ ra “Đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp”. Đại đức chỉ bám chấp vào chay mặn mà không chỉ ra bất cứ phương pháp thực hành nào để đoạn trừ khổ đau, để trưởng dưỡng Bồ Đề tâm và có được Trí tuệ Giải thoát bởi “Mọi thiện pháp không dựa trên nền tảng Bồ Đề tâm đều là tà pháp”.

  Con thành tâm cảm tạ trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã đăng bài viết đối luận này để con và những chúng sanh hữu tình trang bị cho mình được trạch pháp nhãn, nhận diện và  tránh bị “đầu độc” từ những tà kiến, tà sư, những kẻ mượn đạo tạo đời trong thời “vàng -thau” lẫn lộn. Con cầu nguyện sẽ có nhiều chúng sanh hữu duyên tiếp cận được nguồn sáng Chánh pháp lộ xuất từ kho tàng tâm trí tuệ và Bồ Đề của vị Thầy qua lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com để đoạn trừ mọi vô minh tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh hữu tình tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 16. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy.Con đã bài này rồi ạ.

  Thầy dạy học trò giỏi quá.Con tán thán hành giả Mật Hạnh Giác

  Phan tích rõ ràng có chứng cứ từ kinh điển.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con và tất cả chúng sanh đều tròn thành Phật đạo.

  Um Ma Ni Pê Mê Hum.

 17. Mật Tuệ Linh says:
  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối luận với Đại Đức Thích Thiện Xuân về chủ đề ăn chay. Con thấy chủ đề ăn chay và cách ăn chay còn nhiều tranh cãi và được hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau đi lệch quan kiến nhà Phật. Con hiểu rằng chúng ta đơn sơ với thực phẩm, tu để chuyển hoá tâm thức. Con cầu nguyện Đại Đức Thích Thiện Xuân sẽ đọc và suy ngẫm bài đối luận để hồi tâm chuyển ý những nhận định chưa đúng về cách ăn chay.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác đời đạo viên mãn và hanh thông thế sự.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này, con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài đối luận “Tác pháp chiếu quang” bằng những luận chứng, luận cứ sắc đáng huynh Mật Hạnh Giác chỉ ra những luận điểm sai lệch trầm trọng trong bài giảng trái với lời chỉ dạy của Đức Phật “ Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp mà Đ đ Thích Thiện Xuân thuyết giảng tự theo tâm ý mình không đưa ra được bất kỳ luận chứng nào để chứng minh, tự ý lộng ngôn lộng ngôn trái với Thánh Giáo Lượng. Với lý lẽ chủ quan vô căn cứ xoay quanh vấn đề ăn chay giảng trong video “Tu hành có cần phải “Ăn Chay” hay không.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã chia sẻ bài viết đối luận lợi lạc và ý nghĩa này. Cầu nguyện huynh hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Pame Hum!
 19. Mật Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài đối luận với Đại Đức Thích Thiện Xuân noi theo tấm gương đả tà xây chánh của vị Thầy. Những phân tích lập luận cùng những luận cứ, luận chứng huynh Mật Hạnh Giác đưa ra đã cho thấy sai lầm nghiêm trọng của Đại Đức Thích Thiện Xuân. Đại Đức Thích Thiện Xuân đã tự ý lập ngôn, cổ suý cho việc ăn chay trái với lời dạy của Đức Thế Tôn. Con cầu mong Đại đức Thích Thiện Xuân sớm đọc được bài viết này mà quán xét lại bản thân mình, để dừng lại ác nghiệp gieo nhân phỉ báng bởi Đức Phật đã dạy trong kinh Đại bát Niết bàn: “Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta vậy”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài chia sẻ, đệ cầu nguyện huynh luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho quan điểm lệch lạc đại đức Thích Thiện Xuân về vấn đề “chay- mặn”

  Những quan điểm thiếu căn cứ của đại đức đã làm cho nhiều Phật tử thấy hoang mang và hiểu sai lệch về yếu tố quan trọng để tu giải thoát. Đức Phật dạy rằng:”Duy tuệ thị nghiệp”, chứ Ngài không dạy phải ăn trường chay mới thành đạo quả. Vậy mà đại đức lại bám chấp vào vấn đề ăn chay vốn không phải là yếu tố tiên quyết cho hành trình giải thoát. Điều này tựa như một người khi xây nhà,vì không nắm được kiến thức nên họ chỉ biết quan tâm tới cái mái hiên hay cái hành lang mà không biết rằng để xây được nhà thì cần phải xây nền móng, trụ cột vững chắc thì công trình ấy mới vững bền và không bị sụp đổ

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chung sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Phước says:
  Mô Phật!
  Mật Phước hoan hỷ tán thán thiện hạnh noi gương vị Thầy của Mật Hạnh Giác “Tác pháp chiếu quang” đến bài nói sai lệch quỹ đạo Chánh pháp của đại đức Thích Thiện Xuân.
  Với những luận điểm, luận chứng, luận cứ Mật Hạnh Giác đã chứng minh bài chém gió theo tâm ý chủ quan, tin theo tâm ý của mình trái lời Phật dạy, gieo rắc tà kiến ảnh hưởng đến vận mệnh tâm lịnh của chúng sanh.
  Đức Phật dạy “Lấy tâm làm chủ. Lấy trí làm đầu. Duy tuệ thị nghiệp”, chứ Ngài đâu có dạy “Duy thực thị nghiệp” vậy mà đại đức TTX chỉ xoay quanh việc ăn chay hay ăn mặn. Ăn chỉ là sự ăn thôi ;nhưng ăn thế nào để đạt kết quả tốt thì Đức Phật dạy “Đơn sơ với thực phẩm”, tức là có chi dùng chi miễn sao vẫn đảm bảo được với tinh thần “Tam tịnh nhuc”, chứ Ngài đâu có bảo phải ăn chay.
  Nếu đại đại đức TTX cho rằng ăn chay là “từ bi” thì tại sao ở phút 9:40 đại đức khăng định :” nhà nào làm cỗ mặn thì đừng trách vì sao tôi không đến cúng ( tức làm Phật sự)”, vậy thì đại đức TTX từ bi chỗ ở chỗ nào? Há chả nhẽ từ bi của đại đức chỉ nằm ở cửa miệng rồi bay ra không khí.
  Nếu đại đức TTX cho rằng ăn chay là “bình đẳng” thì tại sao đại đức còn chấp vào cái ăn chay mà khinh thường người ăn mặn? Có phải là bất nhất, khi câu sau đá câu trước.
  Ở thế gian thường tâm niệm rằng: người kinh danh thì có kinh nghiệm trong việc mua bán; người làm nông thì có kinh nghiệm mùa màng; làm bác sĩ thì có kinh nghiệm về chữa bệnh… Cũng vậy người Phật tử thực hành theo pháp Giải thoát của Đức Phật thì có trí tuệ, mà nền tảng của trí tuệ là Chánh kiến, tức là nói và viết phải nương theo “Thánh giáo lượng” nhà Phật. Còn đại đức TTX thì bao năm làm trụ trì, sống ở chùa chả lẽ chỉ có kinh nghiệm trong việc ăn uống, “ăn chay” và chỉ nói theo tâm ý của mình, trong khi Phật khẳng định: Trí tuệ mới là đạo nghiệp của người tu.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 22. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác đến đại đức Thích Thiện Xuân.

  Bằng những luận chứng luận cứ xác đáng đạo hữu Mật Hạnh Giác đã chỉ ra những lỗi sai nghiêm trọng của đại đức Thích Thiện Xuân với những tà thuyết ,tự ý lập ngôn, cổ súy ăn chay gây sự hiểu sai lệch cho nhiều người.

  Con thật ngán ngẩm và lấy làm xấu hổ thay với nội dung bài thuyết giảng của một người mang danh đại đức nhưng lại ăn nói tàu lao. Khi tu tập mà chỉ biết bám chấp vào việc ăn chay trong khi lời Phật dạy là “duy tuệ thị nghiệp ” thì đến thời của đại đức Thích Thiện Xuân lại bị biến thành “duy thực thị nghiệp” bám chấp vào việc ăn mà bỏ qua tích tập công đức và trí tuệ ” .Nếu nói vậy thì chỉ cần ăn chay là đạt giải thoát rồi là thành Phật rồi thì đại đức Thích Thiện Xuân cần chi tu tập nữa .

  Mong rằng đại đức Thích Thiện Xuân sớm quán xét lỗi lầm mà sám hối kịp thời trước khi nhận lãnh hậu quả khảm khốc do sự thiếu hiểu biết của đã gây ra vì luật tắc nhân quả không sai chạy.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức thổ thẹn.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác về bài viết này.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hạnh Giác luôn được hanh thông trên đường đời lẩn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài đối luận của huynh Mật Hạnh Giác với đại đức Thích Thiện Xuân!

  Con tán thán thiện hành của huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài tác pháp chiếu quang cho những luận điểm sai lầm về vấn đề ăn chay ăn mặn của đại đức Thích Thiện Xuân!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để bài mở để không chỉ các học trò, đệ tử có thể đọc mà các bạn đọc tự do nếu có duyên lành biết tới có thể đọc và tránh được những quan kiến sai lầm.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi sách tấn con ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc hoan hỉ với công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho Đại đức Thích Thiện Xuân.

  Bài đối luận với đầy đủ luận chứng, luận cứ Phật môn chỉ ra được bài giảng của vị Đại đức này là hồ đồ, tự ý lập ngôn. Ông Đại đức này bám chấp vào việc ăn chay nếu muốn tu Phật là phỉ báng Đức Phật vì Ngài dạy “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp, Ngài cũng chỉ ra con đường trung đạo với phẩm tính “đơn sơ với thực phẩm”, thử hỏi sự bám chấp vào chay mặn như ông Đại dức này thì có đơn sơ với việc có gì ăn nấy không. ĐĐ Thích Thiện Xuân còn gán ghép ăn chay là từ bi, ăn mặn là sát sanh, hành động lập lờ đánh lận con đen này hoàn toàn là tin vào tâm ý của mình, không đúng với chánh kiến và tinh thần duy tuệ thị nghiệp . Chỉ một bài giảng ngắn mà đã đầy rẫy những từ ngữ hàm hồ, vô căn cứ như thếthì đủ biết trình độ tâm linh của vị Đại đức “duy thực thị nghiệp” này như thế nào.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyên cho huynh Mật Hạnh Giác viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Đại đức Thích Thiện Xuân đã reo rắc tà kiến vào người xem để khuyến cáo mọi người ăn chay nhưng bộ mặt của ông đã bị huynh Mật Hạnh Giác tác pháp chiếu quang.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô ì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 27. Nguyễn Hà Liên says:
  Mô Phật!

  Đệ Mật Tú Viên hoan hỷ và tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với bài nói của ĐĐ Thích Thiện Xuân. Những lý lẽ mà ĐĐ Thích Thiện Xuân đưa ra để bảo vệ cho việc ăn chay, bài bác ăn mặn đều là tự ý lập ngôn, không trích dẫn Kinh điển, do đó đều không đáng tin cậy. Đức Phật đã dạy “Đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với thuốc men, đơn với tọa cụ, đơn sơ với chỗ nghỉ” và Ngài cũng cho phép dùng “Tam tịnh nhục”, còn ĐĐ Thích Thiện Xuân cứ bám chấp vào ăn chay thì có phải là ĐĐ đang làm trái lời Phật dạy không. Nếu ĐĐ Thích Thiện Xuân cho rằng ăn chay là từ bi thì những kẻ khởi xướng ăn chay là Đề Bà Đạt Đa hay vua Lương Võ Đế có gọi là từ bi không, mà sao phải chịu kết cục thê thảm như vậy. Nếu ăn chay giúp phát triển “từ bi và bình đẳng”, vậy trùm phát xít Đức Hitler ăn chay thì có được gọi là từ bi không khi cả cuộc đời hắn đã thảm sát biết bao người dân vô tội. Thật ngán ngẫm thay khi những vị mang sứ mệnh Như Lai đáng lẽ phải truyền đạt lại lời dạy Chánh pháp của Đức Phật cho đồ chúng, thì lại tự ý lập ngôn, lên cao với quan điểm về ăn uống và bám chấp một cách nặng nề, khiến chúng sanh hiểu sai giáo lý đạo Phật, rời xa con đường trung đạo và tôn chỉ “Duy tuệ thị nghiệp”. Thêm vào đó, trước đạo chúng đang lắng nghe một cách nghiêm túc thì nên chăng ĐĐ cũng nên chỉnh lại cách nói ngang phè như say rượu của mình để có sự trang nghiêm phù hợp trong không gian linh thánh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo gương vị Thầy mà dũng mãnh đả tà xây chánh và viết nên bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn thực hành Pháp và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết :”MẬT HẠNH GIÁC ĐỐI LUẬN VỚI ĐẠI ĐỨC THÍCH THIỆN XUÂN ( bài mở): Lại tám chuyện ăn chay, tự ý nói xàm, trái lời thánh giáo”, e rằng Xuân trong điên đảo mộng tưởng, có ngày bị rét ở địa ngục Hàn băng!”

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với Đại Đức Thích Thiện Xuân về vấn đề bám chấp vào ăn chay ăn mặn với đầy đủ luận điểm, luận chứng , luận cứ được chỉ ra trong bài viết cho thấy sự tự lập ngôn, sai lệch quỹ đạo Chánh pháp khi ông ta giảng cho chúng sanh nhưng không có lấy một lời trích dẫn từ lời dạy của Đức Phật, hay trích dẫn từ kinh điển. Đại đức chỉ cổ suý cho việc ăn chay , đã là Phật tử sẽ bắt buộc phải ăn chay không thì sẽ bị doạ ở địa ngục, trái hẳn với con đường trung đạo cùng với phẩm tính ” đơn sơ với thức ăn” mà đức Phật chỉ ra.

  Con cầu mong Đại đức Thích Thiện Xuân đọc được bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác để quán xét lại bản thân và có bài đính chính cho các chúng sanh, Phật tử để tránh gieo nhân xuyên tạc Chánh pháp, phỉ báng Đức Phật.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thâm tâm an tịnh vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện các chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 29. Mật Chi says:
  Mô phật

  Mật chi hoan hỷ với bài  tác pháp chiếu quan của đạo hữu Mật Hạnh Giác dành cho Đại đức Thích Thiện Xuân về những quan điểm mê tín gieo rắc tà kiến cho chúng sanh trong việc khuyên phật tử cúng thí cho cô hồn  và  cổ súy cho việc ăn chay Đại đức tự tin vào tâm ý của mình cho rằng người ăn chay là cao quý, là thanh tịnh trong khi người đó xem sao giải hạn ,bói toán, hầu đồng làm những việc trái chánh kiến thì họ cao quý, thanh tịnh sao?

  Kinh ” Bát đại nhân giác ” Đức Phật đã day đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp Ngài không có nhắc đến việc ăn chay  như vậy là Đức Phật không có lòng từ bi bằng Đại đức sau ?Đức Phật đã dạy là trí tuệ mới là đạo nghiệp của người tu ,chứ không phải ăn gì  uống gì .

  Cầu nguyện đại đức sớm quán sét lỗi lầm mà sám hối

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 30. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết: “Mật Hạnh Giác đối luận với luận với Đại Đức Thích Thiện Xuân: Lại tám chuyện ăn chay, tự ý nói xàm, trái lời thánh giáo, e rằng Xuân trong điên đảo mộng tưởng, sẽ có ngày rét ở địa ngục Hàn băng” rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác với bài giảng tà kiến, tự ý lập ngôn, phỉ báng chánh pháp của Đ.đ Thích Thiện Xuân
  Bằng những lập luận chặt chẽ, hợp lý kết hợp với những luận chứng, luận cứ rõ ràng từ thánh giáo lượng, huynh Mật Hạnh Giác đã vạch trần những quan kiến xấu ác, trái với quỹ đạo chánh pháp của Đ.đ Thích Thiện Xuân: Bám chấp vào ẩm thực, trái lời dạy “Đơn sơ với thực phẩm” của Đức Phật; Giảng giải sai lệch về cô hồn; Đụng chạm tôn giáo khác; Xuyên tạc luật nhân quả – luân hồi; Những lập luận mê tín về Ngũ Vị Tân… Và chính những “đồ ăn thối” “man trá và lừa đảo”, “giả bộ kẻ học thức” này là nguyên nhân khiến Đ.đ Thích Thiện Xuân phải lãnh nhận những hậu quả thảm khốc như Đề Bà Đạt Đa hay Lương Võ Đề.
  Ngược lại, tại Mật Gia Song Nguyễn, vị Thầy định hướng học trò, đệ tử theo tôn chỉ “Duy Tuệ Thị Nghiệp”, “Đơn sơ với thức ăn”, “thực hành sự cầu pháp, đừng thực hành sự cầu ẩm thực” theo lời dạy của Đức Phật, nhờ đó mà chúng con đạt được những kết quả tốt đẹp.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã chia sẻ một bài viết lợi lạc. Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác được viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến Đại đức Thích Thiện Xuân về chuyện chay mặn.

  Những luận điểm, luận cứ rõ ràng, xác đáng của huynh Mật Hạnh Giác đã chứng minh được lập luận của ĐĐ Thích Thiện Xuân chỉ toàn là xảo ngôn, không có 1 trích dẫn cụ thể nào từ kinh sách nhà Phật, khiến cho chúng sanh luôn bám chấp vào việc ăn chay vì cho rằng ăn chay là từ bi với chúng sanh. Trong khi đó, Đức Phật dạy “đơn sơ với thực phẩm” tức có gì ăn đó chứ không dạy phải ăn chay. Mong rằng sau khi đọc bài tác pháp chiếu quang này, ĐĐ nhận ra và quán xét lỗi lầm để tránh gieo rắc tà kiến mà ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của chúng sanh.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

 32. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ huynh Mật Hạnh Giác đã có bài ” tác pháp chiếu quang ” đến đại đức Thích Thiện Xuân

  Với những luận cứ, luận chứng rõ ràng trong bài viết đã vạch trần rõ về việc tự ý lập ngôn theo tâm ý của bản thân mình, bài giảng mang sặc mùi tà kiến, và trái với đạo Phật của đại đức Thích Thiện Xuân

  Đạo Phật lấy tâm tâm chủ, lấy trí làm đầu dùng tuệ làm nghiệp, mà sao bài giảng này nói riêng và rất nhiều các bài giảng khác cũng giống thế nói chung lại chú trọng đến việc ăn uống như vậy. Những việc làm như thế này rất gây ảnh hưởng đến những Phật tử có cơ địa không ăn được chay

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác thực hành pháp tinh tấn, viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  OM MANI PADME HUM.

 33. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài tác pháp chiếu quang noi gương vị Thầy của huynh Mật Hạnh Giác đến Đại đức Thích Thiện Xuân :  LẠI TÁM CHUYỆN ĂN CHAY, TỰ Ý NÓI XÀM, TRÁI LỜI THÁNH GIÁO, E RẰNG XUÂN TRONG ĐIÊN ĐẢO MỘNG TƯỞNG, CÓ NGÀY BỊ RÉT Ở ĐỊA NGỤC HÀN BĂNG !

  Đệ hoan hỷ khi huynh Mật Hạnh Giác đã trích dẫn những luận chứng, luận cứ từ kinh điển để cho thấy rằng Đại đức Thích Thiện Xuân tự ý lập ngôn, là nói xàm trong việc chay hay mặn . Đoạn kinh đệ tâm đắc nhất là kinh Hôi Thối :

  Sát sanh và trá hình

  Đả thương và bắt trói

  Trộm cắp và nói láo

  Man trá và lừa đảo

  Giả bộ kẻ học thức

  Đi lại với vợ người

  Đây là đồ ăn thối

  Ăn thịt không phải thối .

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài . Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 34. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật,
  Pháp đệ hoan hỉ với bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến ĐĐ. Thích Thiện Xuân, nêu cao tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” (chứ không phải “duy thực thị nghiệp,”), đả tà xây chánh.

  Bài viết của huynh với những lập luận chặt chẽ đã lật tẩy những phát ngôn chủ quan mang tính chất đe doạ đến các Phật tử, phỉ báng Chánh pháp Phật đà của ĐĐ. Đệ nghĩ rằng ĐĐ đang nhầm lẫn giữa đạo Phật và “đạo” Đề Bà Đạt Đa mất rồi nên mới cổ suý ăn chay hà khắc như vậy. Làm sao Pháp Phật cao quý và quang minh lại có cách nói thiếu căn cứ, tà kiến, khắc nghiệt và chợ búa như vậy? Đệ cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp được thắp sáng muôn nơi để những kẻ tà vạy nhìn thấy những song sắt của ngục tù luân hồi đang giam giữ mình.

  Đệ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo. Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, tiếp tục dùng ngòi bút của mình, tấn công thành trì tà kiến của bọn tà sư noi theo tấm gương vị Thầy tâm linh tôn quý.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Bích Thuỷ says:
  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Pháp đệ  hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiểu quang đả tà xây chánh của huynh Mật Hạnh Giác .

  Bằng những luận chứng , luận cứ sác đáng rõ ràng trong kinh điển nhà Phật mà minh chứng rằng không có một xác quyết nào bắt buộc người tu tập phải ăn chay , việc ăn chay hay ăn mặn không phải đưa đến giải thoát . Với những luận điểm trái lệch với quỹ đạo chánh pháp , trái với thánh giáo lượng nhà Phật của Đại Đức Thích Thiện Xuân đã đưa ra con nhận thấy rằng những lý lẽ mà ông ấy đưa ra mang tính chủ quan , vô căn cứ ,sai lệch trầm trọng ,là tự y lập ngôn , cổ suý cho việc ăn chay trái với lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh Đức vì Đức Phật đã dạy :Đạo Phật “ Lấy tâm làm gốc , lấy trí làm ngọn – Duy tuệ thị nghiệp “ việc ăn chay hay ăn mặn không phải là vấn đề cốt lõi mà chính là người tu Phật phải chuyển hoá tâm mới là điều quan trọng .

  Qua những luận điểm thiếu căn cứ mà Đại Đức Thích Thiện Xuân đã đưa ra chính là nguyên nhân khiến cho những ai thiếu Trạch pháp nhãn phải hoang mang lo ngại . 

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài đối luận thật ý nghĩa .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn , đời đạo song hành , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 36. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác, dành cho Đại đức Thích Xuân diệu  tôi cầu nguyện cho Đại đức sớm ngày tĩnh thức và không deo nhân sĩ bán giáo lý nhà phật  .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 37. Kính Bạch Thầy

  Con xin sám hối lỗi lầm này ah con sẽ không tái phạm lỗi này nữa ah con xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 38. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác đối với Đại đức Thích Thiện Xuân về sự bám chấp chay-mặn. Bài giảng của vị đại đức này đã lộ nhiều sơ hở về mặt luận kiến với những lập luận nực cười, vô căn cứ như “thắp hương ở đâu thì cô hồn ở đó”, “người có thể ăn chay ít ác hơn người không thể ăn chay”, “ăn chay trong Phật giáo là không ăn thịt chúng sanh”… Đúng như Mật Hạnh Giác đã chỉ ra, toàn bộ bài giảng là sự tự ý lập ngôn, không dựa trên thánh giáo lượng, tất cả chỉ là sự tự tin tâm ý mình. Đạo Phật giúp chúng sanh lìa mê về giác, nếu không phá chấp thì đâu giải thoát khỏi cái khổ sanh tử. Ấy vậy mà vị đại đức lại có vẻ muốn “lùa” người nghe trở lại vòng chấp trước luẩn quẩn về một vấn đề rất tầm phaò là chuyện ăn uống, trong khi đức Phật đã dạy rõ ràng rằng người tu nên đơn sơ với thực phẩm và lấy trí tuệ làm đạo nghiệp (Kinh bát đại nhân giác). Trong khi đó, những vấn đề quan trọng hơn giúp khai tuệ cho Phật tử, giúp họ có được chánh kiến, chánh tư duy, chánh tinh tấn làm nền tảng cho giải thoát thì tuyệt nhiên không thấy nhắc đến. Quả là ngán ngẩm. Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã có bài đối luận hết sức sắc bén này.

  Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Ah Hum

 39. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công đức của huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo gương dũng mãnh dương cao ngọn cờ “đả tà xây chánh”, tác pháp chiếu quang của vị Thầy mà viết bài đối luận đến Đại đức Thích Thiện Xuân(ĐĐTTX). Bằng những luận cứ, luận chứng sắc bén huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra những luận điểm sai lệch nghiêm trọng trong bài giảng của ĐĐTTX: “Phật tử tại gia tụng kinh niệm Phật nhưng vẫn ăn thịt cá thì sẽ ra sao?”. Với 8 vấn đề, từng vấn đề được huynh Mật Hạnh Giác phân tích, trích dẫn lời dạy của Đức Phật, giúp con thấy rõ được những lời thuyết giảng của ĐĐTTX là lộng ngôn. Là người con Phật nhưng ĐĐTTX lại có hành trạng không đúng với giáo lý nhà Phật, đó là việc gieo rắc tà kiến chuyện chay, mặn đến chúng sanh bằng hàng loạt hành vi như tự ý lập ngôn( Nhân vật được ĐĐTTX trích dẫn nhiều nhất là Thượng tọa, tiến sĩ Thích Nhật Từ” là Phó Viện trưởng Viện Phật giáo Việt Nam, đã không ít lần thuyết giảng trái với giáo lý nhà Phật và những lần như vậy được vị Thầy, các huynh Kim Cang Mật Gia Song Nguyễn đối luận mà sau thời gian dài “im hơi lặng tiếng – như rùa rụt cổ” mà không đối luận lại được trên luận trường!). Lại nữa, ĐĐTTX không hiểu về kinh điển nên giảng sai về “Cô hồn”( “cho rằng thắp hương ở đâu thì cô hồn ở đó, trong khi đó trong kinh điển nhà Phật không có chữ nào nhắc đến “Cô hồn”); Xuyên tạc, dìm hàng các tôn giáo khác, đi ngược lại chủ trương của Đảng, Nhà nước về sự hòa hợp tôn giáo. ĐĐTTX còn ngang nhiên khẳng định “ăn chay trong Phật giáo là không ăn thịt chúng sanh”, hay việc Ông ta cổ súy cho việc ăn chay giúp phát triển “từ bi và bình đẳng”!; Đây là những lời lộng ngôn, trái với Thánh giáo lượng và phỉ báng Đức Phật!.

  Kính bạch Thầy!

  Con tin luật tắc Nhân – Quả không bao giờ sai chạy!; Đại đức Thích Thiện Xuân đã gieo Nhân xấu ác thì nhất định phải lãnh nhận Quả báo tương ưng như những nhân vật cổ súy trường chay trong lịch sử nhân loại, đólà: Đề Bà Đạt Đa đã bị đọa vào ác đạo theo kinh điển và Lương Võ Đế bị vây hãm đến khi chết vì đói!.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ Mật Tấn Lực cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác về bài đối luận hay, sâu sắc, lợi lac, ý nghĩa. Đệ cầu nguyện huynh hanh thông song hành Đời – Đạo, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum

   

 40. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy!

  con đọc xong bài này rồi ạ con rất hoan hỷ bài luận giảng cho sự sai lệch  quỹ đạo chánh pháp của huynh Mật Hạnh Giác

  con cảm tạ ơn Thầy

 41. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy, tác pháp chiếu quang cho đại đức Thích Thiện Xuân về sự bám chấp ăn chay – mặn trong tu tập và giảng sai lệch quỹ đạo pháp.

  Bằng những luận chứng, luận cứ trích dẫn trong kinh điển, huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ rõ những sai lầm trầm trọng của đại đức Thích Thiện Xuân giảng trong video của ông ấy. Đại đức Thích Thiện Xuân đã tự tin vào tâm ý chủ quan của mình mà tự ý lập ngôn khi cho rằng “ thắp hương ở đâu thì cô hồn ở đó”, “bắt buộc  ăn chay trường trong tu tập”,… những điều này là đại đức đang gieo rắc tà kiến,  gây hiểu lầm cho chúng sanh trong việc tu tập. Con cầu nguyện ông Thích Thiện Xuân đọc được bài tác pháp chiếu quang này mà hoan hỷ  xem xét lại và đính chính lại những lời nói tự tin theo tâm ý của mình với chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện ngày càng nhiều bạn đọc hữu duyên biết đến trang chanhtuduy.com để được trang bị tri kiến mà  phân biệt đâu là chánh kiến đâu là tà kiến, hiểu đúng lời Phật dạy.

  Om Mani Padme Hum

 42. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu trên tinh thần noi gương vị Thầy xông pha trên trận địa tâm linh đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang cho đại đức Thích Thiện Xuân, thông qua bài giảng xoay quanh việc ăn chay hay ăn mặn. Bằng những trích dẫn xác đáng từ luận chứng, luận cứ Phật môn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã chỉ ra bài giảng của đại đức Thích Thiện Xuân hoàn toàn nói theo tâm ý của bản thân, mà không hề đi sâu vào quan kiến giáo lý Phật đà, khi đề cao vấn đề ăn chay trong quá trình tu tập. Trong khi tôn chỉ mà Đức Phật đưa ra là “Duy tuệ thị nghiệp” thì họ lại dường như quên đi. Con đồng cảm với câu kết của đạo hữu rằng” Mong rằng đại đức xem xét và có lời đính chính với Phật tử, để tránh gieo nhân xuyên tạc giáo pháp, phỉ báng Đức Phật…”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 43. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với Đại Đức Thích Thiện Xuân.

  Bằng những luận chứng luận cứ phật môn huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ những sai lầm trong việc ăn chay, ăn mặn của Đại Đức Thích Thiện  Thuận. Bởi vì Đức Phật đã dạy duy tuệ thị nghiệp, không bám chấp vào vấn đề chay mặn.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 44. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con rất hoan hỷ và tán thán bài đối luận của huynh Mật Hạnh Giác với Đại Đức Thích Thiện Xuân. Qua những lời đối luận của huynh Mật Hạnh Giác cho thấy Đạo Đức Thích Thiện Xuân thật là sai phạm về việc an chay hay ăn mặn,trước kia lúc con chưa gặp được vị Thầy tôn quý ,con cũng đã từng nghỉ mình tu tại tâm, giờ con đã gặp được vị Thầy con mới hiểu sao là an chay hay ăn mặn.con cũng nhớ Vị Thầy đã giảng cho chúng con nghe ,đức Phật dạy rằng chay hay mặn đều dùng được.mình tu nhất quyết bắt buộc phải ăn chay.

  Con thành tâm cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác được hạnh thông thế sự ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om MaNi Padme Hum

 45. Mô Phật,

  Mật Giác Đăng hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của huynh Mật Hạnh Giác, đã tác pháp chiếu quang đối với bài nói của đại đức Thích Thiện Xuân chứa đầy những xàm ngôn, xuyên tạc, mê tín về ăn chay – ăn mặn. Bài đối luận chặt chẽ, sắc bén của huynh với đầy đủ luận cứ, luận chứng nhà Phật đã cho thấy rõ ràng chân dung người mang danh thầy tu đạo Phật nhưng lại là truyền nhân của kẻ phản đồ Đề Bà Đạt Đa khi cực đoan tung hê, cổ xúy cho việc ăn chay. Đây thật chẳng khác chi hình tượng “con trùng ăn thân sư tử” khi kẻ mặc áo cà sa lại tự ý rao giảng những điều xằng bậy, hoàn toàn sai lệch với lời dạy “đơn sơ với thực phẩm” của Đức Phật, chính là sự phỉ báng lòng từ bi của Ngài đã chỉ ra con đường trung đạo với tôn chỉ “duy tuệ thị nghiệp” giúp chúng sanh thoát khổ. Cầu nguyện ánh sáng Chánh pháp soi sáng khắp nơi để chúng sanh không bị mê mờ, tổn hại thân căn huệ mạng bởi nghe và tin theo những kẻ “đội lốt tu hành” mà phá hoại Phật pháp.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 47. Mật Huệ Minh says:

  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ.

  Đệ Mật Huệ Minh vô cùng hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang qua bài viết đối luận với đại đức Thích Thiện Xuân về chuyện ăn chay mặn. Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác với bài viết đối luận minh chứng sâu sắc, ý nghĩa và nhiều lợi lạc này. Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác luôn đời đạo song hành, hanh thông thế sự và viên thành mọi ước nguyện chính đáng của mình.

  Con xin thành tâm cầu cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức ở trang thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status