Jun 29, 2019

Posted by in Giáo điển | 28 Comments

Mật Hạnh Giác đối luận với thượng tọa Thích Nhật Từ: AI LÀ KẺ CẦN ĐƯỢC KHAI YẾT HẦU?

Kính gửi:

_Thượng tọa Thích Nhật Từ

Tôi là Mật Hạnh Giác, thế danh Phạm Đức Dũng, một Phât tử đang cư ngụ tại Q.10, TPHCM. Gần đây tôi có nghe được bài giảng “Vấn đáp: Vì sao ở chùa Giác Ngộ không tụng thần chú Đại Bi ? | Thích Nhật Từ”. Bài giảng nêu ra nhiều vấn đề công kích Mật Tông cũng như vai trò của thần chú Đại Bi. Sau khi nghe bài giảng, tôi có rất nhiều điểm không đồng tình với những lập luận của thầy Nhật Từ. Sau đây là bài phản biện của tôi theo tinh thần “Tác Pháp Chiếu Quang” mà kinh Đại Bát Nhã Ba la mật, Phẩm Chuyển Sanh chỉ rõ. Mong thầy Thích Nhật Từ và quý Phật tử hoan hỷ.

Đường link bài giảng: https://www.youtube.com/watch?v=C8PEV9edQpc&t=9s

1)      Ngộ nhận về nguồn gốc của chú Đại Bi

_Phút 1:40, thầy nói “Về bản chất, chú Đại bi thuộc về Mật Tông.”

Thưa thầy Thích Nhật Từ, bản thân thầy không phải là người theo Mật Tông, không biết bản chất của thần chú hay của Mật Tông là gì thì không tư cách phán điều này. Bởi lẽ theo các Mật điển xác quyết, thần chú lưu xuất ra từ bản tâm chư Phật, vậy nên thần chú không dành riêng cho một tông phái nào cả. Nếu nói như thầy Thích Nhật Từ, trong kinh điển Nguyên Thủy có thần chú, trong kinh Đại Thừa cũng có thần chú, vậy là “thần chú nguyên thủy” và “thần chú phát triển” à?

2:22, “Được sử dụng như một phương tiện để dẫn dắt những người thích mầu nhiệm.”

“Mượn câu chú để cột tâm vào”

Trước khi bàn về tính đúng sai của những phát ngôn này, tôi chỉ muốn nhắc lại một sự kiện vào năm ngoái của thầy Thích Nhật Từ, sự kiện ấy như sau:

http://soha.vn/thuong-toa-thich-nhat-tu-khong-lam-phep-ma-ta-cau-nguyen-cho-si-tu-thi-tot-nghiep-thpt-20180624134401016.htm

Nội dung bài viết xoay quanh một diễn biến như sau:

“Mới đây trên mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh về buổi thuyết giảng và cầu nguyện mùa thi THPT, đại học năm 2018 được tổ chức tại chùa Tượng Sơn (Giang Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh) do Thượng tọa Thích Nhật Từ thực hiện.

Các hình ảnh được đăng tải được giới thiệu rằng, tại buổi lễ, Thượng tọa Nhật Từ đã “làm phép” vào khay đựng bút và phát cho các em học sinh sử dụng trong kỳ thi tới.

Đồng thời, hàng trăm học sinh ngồi ở sân chùa nâng một tờ giấy màu vàng giống như “sớ” thường dùng trong các lễ cúng và đĩa đặt cốc nến bên trên để cầu nguyện.”

Về mặt nội dung, Tt. Thích Nhật Từ cho rằng:

“Sau khi thực hiện trì chú sẽ dùng nhành hoa nhúng nước vẩy lên làm cho thanh tịnh, tươi mát, sống dậy, trị liệu tất cả những gì được nước rưới xuống.”

Thượng tọa viết “Tiếp đó, tôi thực hiện nghi lễ kết ấn kiết tường, đọc thần chú nguyên thủy của kinh Bát Nhã để cầu nguyện sự may mắn, bình an cho các em.”

Thưa Thượng tọa Thích Nhật Từ, TT đã chỉ trích người theo Mật Tông sử dùng thần chú để lôi kéo những người thích “nhiệm mầu”. Nhưng Thượng tọa có nhìn lại mình hay chưa? Khi lại sử dụng những thủ thuật mang đầy tính huyền hoặc để “ban phát” cho các sĩ tử trước mùa thi? Đây có khác gì trò mê tín dị đoan và làm lệch lạc nhận thức của người dân trong xã hội về vai trò và cốt lõi của giáo lý nhà Phật?

Muốn có thành quả thì phải lao động, muốn được đỗ đạt thì phải miệt mài học tập dùi mài kinh sử, chứ sao lại có kiểu cầu may nhờ vào trò mê tín để cầu mong có thể vượt qua những kỳ thi của giáo dục?

Từ đây rõ ràng có thể thấy, chính TT. Thích Nhật Từ mới là người đang lạm dùng thần chú để phô diễn và lôi kéo những người thích sự “mầu nhiệm”. Lẽ nào một Tiến sĩ triết học, một Thượng tọa như thầy Thích Nhật Từ lại không biết về Điều 320 Bộ luật hình sự 2015, Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về việc truyền bá mê tín dị đoan hay sao?

2)      Ngộ nhận về Mật Tông

_”Mật Tông có mặt 500 năm sau khi Đức Phật qua đời”.

Đây là sai lầm trầm trọng về mặt kiến thức của TT. Thích Nhật Từ. Điều này đã được phản biện qua bài viết http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-291-giang-bai-khac-voi-tam-chuyen-ky-2/ của Đạo Sư Thinley Nguyên Thành với đầy đủ luận cứ và luận chứng.

Với ác cảm, thành kiến dành cho Mật Tông, TT. Thích Nhật Từ đã 5 lần 7 lượt công kích Mật Tông cũng như hàng loạt các tông phái khác như Thiền Tông, Tịnh Độ, Hoa Nghiêm Tông,…Điều này thuộc một trong 5 tội Ngũ Nghịch là “Chia rẽ Tăng Đoàn” mà Đức Phật đã nhiều lần cảnh báo. Tôi đã gửi nhiều thư phản ảnh nhưng TT. Thích Nhật Từ vẫn cứ thế “im hơi lặng tiếng” trước những quan kiến lệch lạc của mình. Mong rằng TT nhớ đến lời Đức Đại Lai Lạt Ma 14 khẳng định rằng “Kẻ nào nói sai về Mật Tông sẽ không còn thân mạng để tiếp tục.”

3)      Những quan kiến kỳ dị về “khai yết hầu”

_Phút 5:30, thầy nhắc nhở mọi người “nhớ câu “hiệu” trước khi đọc câu thần chú”, khi cúng buổi chiều cho 10 loại cô hồn?!”

Câu “hiệu” đó là “Khai yết hầu chân ngôn”.

Theo thầy Thích Nhật Từ, ngạ quỷ không thể ăn được nên phải trì câu này để “mở cổ ra” mà “đổ đồ ăn” vào.

Có mấy vấn đề cần bàn ở đây. Thứ nhất, trong đạo Phật không có khái niệm nào gọi là “cô hồn”. Mong TT trích dẫn từ “cô hồn” thuộc kinh luật nào mà ra? Một điều nữa tôi không thể hiểu nổi là Thượng tọa thường xuyên công kích chùa Ba Vàng về vấn đề áp vong, giải hạn này mà bản thân vẫn cổ súy cho niềm tin về “cô hồn” thì không tránh khỏi sự nhập nhằng, mâu thuẫn, đảo lường ở đây. Bản thân Thượng tọa có nhiều phát biểu công kích Trung Quốc nhưng lại dễ dàng chấp nhận một hủ tục do người Trung Quốc truyền vào để nô lệ tâm linh người Việt thì tôi cũng hết nói.

Thượng tọa lại có những lập luận rất quái chiêu rằng “Ma quỷ không có hình tướng, làm sao nuốt, nhai, tiêu hóa,…” để biện minh cho việc đọc “khai yết hầu chân ngôn” để “mở cổ” cho chúng.

Đầu tiên, tôi phản bác rằng quỷ vẫn có hình tướng, chỉ có điều chúng là thân thể vi tế, người thường không nhìn thấy. Trong kinh điển như Truyện Ngạ Quỷ, Tiểu Bộ Kinh có đề cập nhiều loại Ngạ Quỷ cùng hình tướng của chúng, kể cả có loại là “Quỷ Tỳ Kheo” nhìn không khác gì Tỳ kheo nhưng bên trong lại là quỷ. Lại nữa, Ngạ Quỷ thọ thực bằng “hương thực” tức hưởng bằng mùi hương. Việc ảo tưởng rằng phải mở cái cổ chúng ra để cho đồ ăn vào là một loại hoang tưởng kỳ dị, là sự cổ súy cho mê tín dị đoan của người Tàu.

Thượng tọa lại liên hệ sự “khai yết hầu” này với “mở tâm” của mình ra mà đón nhận Giáo Pháp. Nhất là với những người keo kiệt, bủn xỉn,… thì càng phải nhớ câu này.

Đến mức này thì tôi phải chịu thua sự điên đảo trong tư duy của Thượng tọa. Làm sao việc đón nhận Giáo Pháp cao quý lại có thể so được với việc banh cổ con ngạ quỷ ra, cho thức ăn vào như lối ví von của Thượng Tọa? Nó quá sức thô thiển, phản ánh rõ “Văn tức thị nhân” như thế nào.

Thêm nữa, Tâm có đóng bao giờ đâu mà mở?

Lại nói về cái “khai yết hầu chân ngôn”. Vào thời Đức Phật, Phật không hề dạy bất cứ thứ gì thô thiển như vậy. Ngài chỉ dạy pháp hồi hướng cho tất cả chúng sanh. Những sự phóng tác kia là bày vẽ của người Tàu, dành cho những thành phần ham thích thả trôi tử tưởng theo những điều kỳ dị.

Vả lại, tôi cũng không hiểu sao đang nói về thần chú mà TT lại nhảy qua vụ cúng thí thực cô hồn với đủ thứ tạp nham theo sau? Thượng tọa đang giảng pháp Phật hay pháp cho Ngạ Quỷ?

4)      Xuyên tạc thần chú Đại Bi

Theo Thượng tọa, Phật Tử chỉ nên nhớ duy nhất một câu “Nam Mô vô ngại đại bi tâm” là đủ. Theo ý thượng tọa thì Phật Tử chi nên chánh niệm về việc rèn luyện tâm đại bi vô ngại là đủ, không cần phải đọc thêm cho dài.

Nghe qua thì có vẻ có lý. Nhưng thực tế đây là lối xảo ngôn hủy hoại kinh điển của nhà Phật. Bởi lẽ xuất phát từ việc TT. Thích Nhật Từ không hiểu về thần chú, không biết trân trọng giá trị của thần chú nên cổ súy cho việc cắt xén thần chú. Tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú” của Đạo Sư Thinley Nguyên Thành khẳng định rằng:

“Thần chú là bản tâm của chư Phật, là mật ngữ của chư Phật, chư đại Bồ Tát, lưu xuất từ trong đại định tam muội, đúc kết tất cả tinh hoa vi diệu trong vũ trụ. Theo nguyên ngữ tiếng Phạn, thần chú được gọi là “mantra”, có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não.”

“Ngoại đạo có thần chú hay không? Hành giả ngoại đạo cũng có những mật chú riêng, có công năng khác nhau, nhưng không thể gọi là thần chú. Ở họ có thể gọi là thiên chú, tiên chú, quỷ chú, yêu chú… tùy theo đạo giáo của họ. Chẳng hạn, trong Bà la môn giáo có Phạm thiên chú, trong Lão giáo có tiên chú, trong giáo phái thờ quỷ thần, yêu ma thì có loại quỷ chú, yêu chú… Nhưng chỉ riêng trong Phật giáo mới có mật chú được gọi là thần chú.

Vì sao vậy? Chữ “thần” ở đây không có nghĩa là cõi thần, mà là “thần diệu khôn lường”, diệu dụng vô công, là thần lực của chư Phật. Ngoại đạo không đạt đến cảnh giới siêu phàm đó, nên không thể gọi là thần chú.”

Vì vậy, thần chú sắp xếp theo trật tự là hoàn toàn có ý nghĩa hẳn hoi chứ không phải như một bài văn chỉ cần nhớ ý chính. Chẳng hạn như thần chú Lục Tự Đại Minh, “Om mani padme hum”. Nếu chỉ tụng duy nhất một chữ “Om” thì nguy cơ giống như ngoại đạo mà không khai thác được những mật nghĩa cao diệu mà chỉ có trong đạo Phật mới chạm đến. Hay như “Tâm kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa”, nếu chỉ tụng có mỗi câu “Yết đế, yết đế, Ba la yết đế, Ba la tăng yết đế” Thì làm sao Phật tử biết cái gì để “vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia”?

Tóm lại, mặc dù tôi không trì tụng thần chú Đại Bi, nhưng tôi hiểu rằng thần chú không phải là để cắt đây, bớt kia vô ý vô tứ như kiểu của người phàm. Làm như vậy là xem thường tâm nguyện của Chư Phật đã lộ xuất ra vì chúng sanh.

Thêm nữa, “từ bi” mà TT. Thích Nhật Từ hướng Phật Tử đến là loại từ bi không theo bất kỳ kinh điển nào xác quyết. Đó là từ bi với người, với con vật, với môi trường sống,…Như vậy thì đâu khác gì với từ bi mà ngoại đạo thường rao giảng? Tôi không biết thầy Thích Nhật Từ hiểu từ bi theo kiểu gì, nhưng chor ằng Chú Đại Bi chỉ hướng đến sự từ bi như trên là sự hạ thấp sự từ bi đầy trí tuệ của Đạo Phật. Sự từ bi trong đạo Phật được xây dựng trên nền tảng của Bồ Đề Tâm, theo kinh Hoa Nghiêm có dạy rằng “Mọi thiện hạnh không có Bồ Đề Tâm thì đều là Tà hạnh.” Thầy Thích Nhật Từ vì sao khi giảng lại không nhắc gì đến Bồ Đề Tâm? Hay theo thầy, làm “nước phép” ban phát cho sĩ tử là Bồ Đề Tâm ư?

5)      Một số lập luận sai lệch khác:

Phút 10:40, “Bồ Tát Quán Thế Âm được xem là đại biểu”?

Bồ Tát Quán Thế Âm không thể được xem là một đại biểu như đại biểu Quốc Hội được.

Phút 12:40, “Phật Tử nương tựa vào sự dẫn dắt của Tăng ni nhưng không lệ thuộc vào Tăng Ni”

Câu này phản lại tinh thần Tứ chúng đồng tu của Đức Phật. Nam và Nữ Cư Sĩ đồng tu chứ không phải theo sự dẫn dắt của Tăng Ni. Thêm nữa, kinh Di Giáo, Phật dạy rằng:

“Này Ananda, những ai sau, khi Ta diệt độ, tự mình là ngọn đèn cho chính mình, tự mình nương tựa chính mình, không nương tựa một gì khác, dùng Chánh pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh pháp làm chỗ nương tựa, không nương tựa vào một pháp gì khác.”

Đức Phật đã khẳng định người Cư Sĩ hoàn toàn không cần dựa dẫm vào Tăng Ni trong việc tu tập của mình. Phát ngôn của TT. Thích Nhật Từ cho thấy tư duy thiên lệch trái với lời Phật dạy của Thầy dành cho người cư sĩ.

Cuối cùng, trong suốt video này, TT. Thích Nhật Từ cười rất nhiều lần điệu bộ “thảo mai” của mình khiến tôi không khỏi cảm thấy rùng mình. Thầy không hề cười ra tiếng mà chỉ đơn giản là cơ mặt nhăn nhúm lại cho ra một nụ cười. Mong rằng thầy xem lại Đạo Phong khi giảng pháp của mình để tránh người xem nhầm sân khấu đạo pháp với một sân khấu kịch, thưa thầy.

6)      Kết luận:

Trong bài giảng của mình, TT. Thích Nhật Từ đã nhiều lần giảng sai về thần chú, sai về mật tông, truyền bá mê tín về cúng cô hồn,…Và điều khiến tôi không hài lòng nhất là bài giảng của một Giảng Sư đạo Phật nhưng không hề dựa trên nền tảng của bất kỳ Thánh Giáo Lượng nào, tức kinh, luật, luận, lời của các bậc Thánh Tăng Cổ Đức. Toàn bộ những gì Thượng tọa Thích Nhật Từ phát ngôn đều là tin theo ý mình. Đức Phật đã cảnh báo Phật tử điều này trong kinh 42 chương rằng “Này các Tỳ Kheo, Tâm ý mình không đáng tin; Đừng tin theo tâm ý mình khi chưa đắc Thánh Quả”. Đằng này, một người ở vị trí Thượng tọa lại không nói theo Thánh Giáo Lượng thì sao có thể làm gương cho đồ chúng? Sao có thể gánh nhận trọng trách sứ giả Như lai?

Tôi cũng không mong TT. Thích Nhật Từ sẽ phản hồi thư này vì đã hàng chục lần trước Thượng tọa đã không phản hồi gì với tôi rồi. Tôi chỉ mong TT. Thích Nhật Từ trước khi phát ngôn xuyên tạc và đả kích theo ý mình, hãy nhớ lại năm 2016, Thượng tọa đã bị “khai yết hầu” như thế nào. Vài dòng như vậy, mong TT hoan hỷ.

Om mani padme hum

TPHCM, 29/06/2019

Mật Hạnh Giác

 

 1. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con tán thán huynh Mật Hạnh Giác viết giỏi quá vì hiểu biết

  kinh điển ,giáo pháp của nhà Phật nhiều nên mới viết được như vậy

  Con chưa thấy Vị Thầy nào dạy học trò xuất sắc như vậy

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con và tất cả chúng sanh thành tựu tỉnh thức giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 2. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tấn Giác hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang cho thượng tọa Thích Nhật Từ qua bài viết “Mật Hạnh Giác đối luận với thượng tọa Thích Nhật Từ: Ai là kẻ cần được khai yết hầu?” Những phân tích đả phá các luận điểm trái chánh kiến Phật Đà, gây chia rẻ tăng đoàn, truyền bá mê tín dị đoan và phát ngôn không dựa trên Thánh Giáo lượng của huynh đã giúp đệ nhận diện rõ hơn về hành trạng của vị thượng tọa này. Thật đúng là vị thượng tọa này cần được “khai yết hầu” để mà đón nhận chánh Pháp như chính liên hệ thô tháo về mở tâm đón nhận Giáo Pháp của ông trước đạo chúng.

  Không biết bao nhiêu lần Mật Gia Song Nguyễn đã đăng đàn đối luận với vị tỳ kheo này về những quan kiến trái với chánh kiến nhưng thượng tọa vẫn “lặng thinh” không đưa ra được bất cứ câu trả lời nào. Đệ cũng tin rằng ông ấy không thể đối lại được vì những luận điểm, luận cứ, luận chứng sắc bén đã được Thầy và các huynh đệ Kim Cang đưa ra. Trái lại, vị thượng tọa này vẫn đâu vào đó có những bài thuyết giảng sặc mùi tà kiến, cổ súy mê tín dị đoan, phát ngôn theo tâm ý của mình. Chả nhẽ thượng tọa Thích Nhật Từ không sợ luật tắc Nhân Quả, hay phải đợi đến lúc trổ quả thì ông ấy mới nhận ra. Hơn nữa đúng như huynh Mật Hạnh Giác phân tích, không chỉ trong video này mà hàng trăm video thuyết pháp khác, thượng tọa có một nụ cười “công nghiệp” kiểu “thảo mai” đến quá lố (mà không thấy sự từ hòa đâu!) tựa như biểu trạng của “Quỷ Tỳ Kheo” mà trong kinh điển đã đề cập!

  Đệ mong rằng, qua những bài viết đối luận, tác pháp chiếu quang và đả tà xây chánh của Mật gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy sẽ có nhiều vị Giảng sư như thượng tọa Thích Nhật Tử biết nhìn nhận lại những hành vị thân ngữ tâm của mình sớm xoay chuyển lìa mê về giác trước khi phải chịu những hậu quả khủng khiếp theo luật tắc nhân quả: “Mọi hành vi thân ngữ tâm dù có hoạt động công đức nhưng bị dẫn dắt bởi tà kiến sẽ chịu hậu quả thảm hại” (Bồ Tát Long Thọ). Và cũng giúp chúng sanh hữu tình không đặt nhầm niềm tin vào những vị “Quỷ tỳ kheo” mà hại đến thân căn huệ mạng.

  Con thành tâm cảm tạ vị Thầy đã đăng bài viết. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác về bài viết ý nghĩa và lợi lạc. Cầu nguyện huynh tinh tấn thực hành pháp, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 3. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác đối luận với thượng tọa Thích Nhật Từ từ bài giảng có tựa “Vấn đáp: Vì sao ở chùa Giác Ngộ không tụng thần chú Đại Bi ? | Thích Nhật Từ”. Qua những phần phản luận của đạo hữu Mật Hạnh Giác thấy rõ được bản chất thực sự của thượng tọa Thích Nhật Từ trong việc bàn loạn về phần mà thượng tọa này chẳng chuyên, chẳng chú. Cũng vì lẽ đó mà những giảng giải của thầy chùa này bỗng trở thành câu chuyện trẻ lên ba mà bày đặt bàn chuyện thế giới. Chẳng thế phần giảng của thầy Thích Nhật Từ trở thành một thức hổ đốn, loạn ngay từ đầu khi chính thầy phản bác việc chùa Ba Vàng mà ông đại đức Thích Trúc Thái Minh bày trò oan gia trái chủ từng loạn lên một thời. Nhưng thầy Thích Nhật Từ cũng loạn lên bởi “cô hồn” rồi biến những cô hồn như thể con người mà nhai, nuốt. Bỗng tôi thấy các thầy Từ và thầy Minh cũng cùng một thể. Cũng chỉ là chiêu trò làm cho khác người, khác loạn cứ ngỡ mình là “minh nhân” song thực chẳng khác những kẻ đứng bờ ruộng ngắm trâu mà bàn chuyện thế giới. Thật hết chỗ để nói.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Chỉ rõ những luận điểm sai trệch của các thầy tu đạo Phật mà chính đang trở thành những kẻ làm mất niềm tin vào Phật pháp với chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hạnh Giác viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang theo tinh thần kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa, phẩm Chuyển Sanh của huynh Mật Hạnh Giác đến thầy Thích Nhật Từ.
  Qua những phân tích cùng những luận chứng, luận cứ huynh Mật Hạnh Giác đưa ra, giúp chúng con và bạn đọc hữu duyên thấy được sự lộng ngôn của thầy Thích Nhật Từ về Mật tông, chú Đại Bi, quan kiến kì dị về khai yết hầu…Đọc bài con bãi hoải với việc “cắt xén” thần chú Đại Bi vì sự không hiểu biết của thầy Thích Nhật Từ. Trong thế gian họ chỉ cắt xén nguyên vật liệu xây ngày công nhân viên, giờ làm việc cho công ty,… mà pháp luật đã có quy định hình phạt cho những đối tượng đó, thì không hiểu cắt xén trong tâm linh thì hậu quả còn khủng khiếp đến nhường nào. Không biết có phải do quá bận tâm về thế sự, chức sắc cũng như bận rộn về nghiên cứu các tông phái khác mà thầy Thích Nhật Từ căng thẳng thần kinh để phát bệnh alzheimer nên quên trước quên sau, quên năm ngoái nói gì nên năm nay nói cùng vấn đề nhưng hoàn toàn theo quan điểm ngược lại, quên mất cô hồn không có thực, chỉ có loài Ngạ Quỷ, quên mất lời Đức Phật dạy “không tự tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”, cũng như quên mất năm 2016 bản thân thầy Thích Nhật Từ từng chịu “khai yết hầu” từ hậu quả mà mình gây ra phải nhận lãnh.
  Con cám ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Không, Thầy ấy nhớ hết nhưng nhớ cái gì cần cho Thầy ấy!

 5. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài đối luận của huynh Mật Hạnh Giác . Thích Nhật Từ lại một lần nữa phơi bày bộ mặt vô tàm bất quý của mình ra trước thiên hạ, không hiểu ông ta có thù với mật tông hay sao mà năm lần bảy lượt rắp tâm bôi nhọ cho bằng được. Bỗng nhiên con thấy rùng mình vì với lời xác quyết ai viết sai về mật tông sẽ bị hậu quả nghiêm trọng , vậy là nguy hiểm luôn rình rập ông ta bất cứ lúc nào cũng bởi tự xem mình là trung tâm vũ trụ mà ra nông nỗi này, hy vọng ông ta cảnh tỉnh trước những bài đối luận của Mật Gia .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

 6. Mật Thái Hòa says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác, đã viết bài đối luận trên tinh thần “Tác pháp chiếu quang” nhằm bảo vệ chánh kiến của Phật đà và chỉ ra những điểm sai lệch với lời dạy của Đức Phật,  mà Thượng tọa Thích Nhật Từ đã luận giải, cổ súy cho Phật tử làm hại đến vận mệnh tâm cho  chúng sanh hữu tình.
  Thượng tọa Thích Nhật Từ thân là một Phật tử, mang trọng trách của sứ mạng Như Lai, lại không noi gương Đức Phật hoằng  dương chánh pháp, giúp chúng sanh hữu tình lìa mê về giác. Mà ngược lại Thầy Thích Nhật Từ đã nhiều lần luận giải sai chánh kiến, cổ súy mê tín dị đoan, dìm hàng, công kích các tông phái khác gây cản trở sự toàn giác cho chúng sanh, gây chia rẽ Tăng đoàn, phỉ báng giáo pháp, phỉ báng Đức Phật và các Bậc Thánh chúng.
  Qua đó, làm cho người Phật tử như tôi không khỏi nghi ngờ, Thầy Thích Nhật Từ có phải là một dạng Thiên ma hay loài quỷ oai đức, giả dạng hình tướng tỳ kheo lợi dụng hình thức bên ngoài để hại chúng sanh, phá hủy chánh pháp của Đức Phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   

 7. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho đăng bài viết vì lợi lạc chúng sanh. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh,công đức của huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo tấm gương vị Thầy dương cao ngọn cờ đả tà xây chánh tác pháp chiếu quang đến thầy Thích Nhật Từ với những phân tích , cùng những luận chứng luận cứ đã chỉ thẳng vào những quan kiến sai lầm, trái quỹ đạo chánh pháp, trái lời Đức Phật dạy, lộng ngôn cuồng ngữ của thầy Thích Nhật Từ khi nói về Mật tông , giúp chúng con, chúng sanh thấy được bộ mặt thật của kẻ mang danh tỳ kheo ,mang trọng trách sứ mạng Như lai nhưng thực chất lại là kẻ phá hoại Phật pháp,gieo dắt tà kiến,cổ súy mê tín dị đoan,chia rẽ Tăng đoàn , phỉ báng giáo pháp, phỉ báng Đức Phật, cùng các bậc Thánh chúng, phá vỡ tinh thần lục hòa ” Tứ chúng đồng tu” . Con cầu nguyện cho những bài đối luận,tác pháp chiếu quang của Mật Gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy sẽ ” Khai yết hầu” cho thượng toạ Thích Nhật Từ ,từ đó nhận ra sai lầm sớm hồi quang tự kỷ , sám hối lỗi lầm hòng phần nào giảm bớt hậu quả nặng nề phải  nhận lãnh do thượng toạ Thích Nhật Từ đã gieo nhân xấu ác bởi luật tắc nhân quả không bỏ sót một ai . Con cầu nguyện chúng sanh hữu duyên sớm nhận ra hành trạng ” Quỷ tỳ kheo”  để không đặt nhầm niềm tin mà hại đến thân căn huệ mạng vì sự ma mị của quỷ đội lốt tu hành.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác về bài viết ý nghĩa lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy,Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 8. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tú Viên hoan hỷ và tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với bài giảng của Thượng tọa Thích Nhật Từ. Đệ cũng đã nghe qua bài giảng này của thầy Thích Nhật Từ và đúng như những gì huynh phân tích, thầy TNT đã bộc lộ nhiều lỗi sai không đúng quỹ đạo chánh Pháp trong lập luận, đặc biệt là thầy TNT từ đầu đến cuối chỉ nói theo tâm ý cá nhân mình mà không dựa vào Thánh giáo lượng. Đệ hoan hỷ tán thán những phản bác của huynh với luận cứ sắc bén, luận chứng từ Thánh ngôn lượng. Đã là thần chú trong đạo Phật thì không phải tầm thường vì “Thần chú là bản tâm của chư Phật, là mật ngữ của chư Phật, chư đại Bồ Tát, lưu xuất từ trong đại định tam muội, đúc kết tất cả tinh hoa vi diệu trong vũ trụ”, vậy nhưng thầy TNT đã hạ thấp thần chú Đại Bi của Quán Thế Âm Bồ Tát khi cho rằng chỉ cần nhớ 1 câu “Thiên thủ thiên nhãn vô ngại đại bi tâm đà la ni” và khẳng định “chứ không cần thiết đọc hết toàn bộ thần chú đó”. Đệ cũng không trì tụng thần chú Đại Bi, nhưng cách nói của thầy TNT chẳng khác nào thầy ấy xem thường thần chú của chư Phật, theo tâm ý thầy cái này quan trọng thì giữ lại, cái kia không quan trọng có thể lược bớt đi. Đã là bản tâm của chư Phật, là mật ngữ của chư Phật, chư đại Bồ Tát, thì chữ nào trong thần chú cũng đều cao diệu, thầy TNT đã hiểu được mật ngữ của chư Phật, chư Bồ Tát hay chăng mà tự ý cắt xén, thêm bớt theo ý mình. Như huynh Mật Hạnh Giác có phân tích, thầy TNT có những quan kiến kì dị về “khai yết hầu”. Thầy TNT lại trích dẫn từ “cô hồn” trong khi trong đạo Phật không có khái niệm nào gọi là “cô hồn”. Nếu là ngạ quỷ hoặc hương linh, vong linh người chết thì họ thọ hưởng đồ ăn bằng hương thực, đâu cần phải “mở cổ ra” để đổ đồ ăn vào. Thầy TNT còn cho rằng “những người chú trọng Mật tông vẫn tiếp tục xem đó là những thực tập quan trọng” và thầy TNT “còn tôi chỉ cho rằng đó là phương tiện để được chánh niệm thôi”, 2 câu tự ý lập ngôn này của thầy TNT cho thấy thầy vừa phỉ báng những người tu Mật tông, vừa đề cao bản ngã của thầy TNT lên. Căn cứ đâu mà thầy TNT tự cho rằng “khai yết hầu chân ngôn” khi cúng “cô hồn” là thực tập quan trọng của người tu Mật tông. Thầy TNT không tu Mật tông nhưng lại ngộ nhận và nói càn quấy về tông phái khác, trong khi đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã khẳng định “Kẻ nào nói sai về Mật tông sẽ không còn thân mạng để tiếp tục”.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo gương của vị Thầy mà xông pha trận mạc đà tà xây chánh, viết nên bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mô Phật!
  Mật Phước hoan hỷ với thiện hạnh nôi gương vị Thầy “Tác pháp chiếu quang” đến Thượng tọa Thích Nhật Từ, và chỉ ra “AI LÀ KẺ CẦN ĐƯỢC KHAI YẾT” của Mật Hạnh Giác theo tinh thần kinh Đại Bát Nhã Ba la mật đa, phẩm Chuyên sanh mà Đức Phật đã dạy.
  Thật sự Mật Phước không thể nghĩ ra được, một Tiến sĩ triết học như TT-TNT đây là triết học gì?
  Bởi niếu nói là “triết học về Phật pháp” thì lấy gì để làm bảo chứng cho lời nói của ông, gọi là giảng bài khi chỉ nói theo tâm ý của mình mà không một luận chứng nào gọi là giáo huấn của Đức Phật.
  Niếu là “triết học về cô hồn” thì lại càng sai lầm, bởi theo qua kiến nhà Phật trong 6 cõi luân hồi “trời, thần, người, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục” đâu có cõi nào là “cô hồn”. Thực chất “cô hồn” là một hũ tục tà kiến do người Trung Quốc truyền vào để nô lệ tâm linh người Việt. Thiết nghĩ triết học như TT-TNT lại thích làm nô lệ cho người Tàu lắm hay sao mà cổ súy cô hồn.
  Xem đi xét lại duy chỉ còn “triết học về tám chuyện” là hợp lý với TT-TNT hơn, như vị Thầy đã chỉ ra người sở hửu bản chất đậm đặc “Tam ngã” (của tôi, do tôi, vì tôi),tin theo tâm ý của mình mà làm trái lời Phật dạy trong kinh Tứ Thập Nhị Chương “Này các tỳ kheo, tâm ý mình không đáng tin. Đừng tin theo tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”.
  Tám chuyện bình thường như người thế gian còn đầy vô minh thì không nói chi. Ngược lại TT-TNT mượn danh một giảng sư, lấy Đức Phật ra để tám về thần chú, tám về Mật tông và cổ súy cô hồn thì thật tai hại. Bởi gây ra họa chia rẽ tăng đoàn, làm lệch lạc nhận thức của người dân trong xã hội về vai trò và cốt lỗi giáo lý nhà Phật. Hậu quả sẽ kinh khủng như Bồ tát Long Thọ khẳng định trong tác phẩm “Thư gửi bằng hữu hoàng đế: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô, vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con rất hoan hỷ và tán thán bài đối luận của huynh Mật Hạnh Giác với Thượng Tọa Thích Nhật Từ ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 11. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến thượng tọa Thích Nhật Từ .

  Qua những lập luận sắc bén của huynh Mật Hạnh Giác dựa trên kinh điển nhà Phật, thượng tọa Thích Nhật Từ lộ rõ chân tướng là kẻ tri hành bất nhất, nói một đường làm một nẻo , hành trạng rõ là của ma quân chứ nào phải của đệ tử Như Lai là “tri hành hợp nhất” .

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Cầu nguyện huynh luôn được hanh thông, thành tựu mọi ước nguyện thầm kín .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 12. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho TT Thích Nhật Từ. Trong bài giảng của mình TT Thích Nhật Từ không dựa trên Thánh giáo lượng và không hề đưa ra những trích dẫn nào từ kinh điển hay những lời dạy của các bậc Thánh đức. Do đó, có thể nói là TT chỉ đang ngồi tám chuyện theo tâm ý mình chứ không phải là đang giảng pháp.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho Thượng tọa Thích Nhật Từ. Bằng những luận cứ, luận chứng của mình, huynh đã cho mọi người thấy được thầy Thích Nhật Từ đã rơi vào lỗi mà Hậu Hán thư đã chỉ ra. Không am tường về tri kiến, ngộ nhận về Mật tông cho rằng do Trung Quốc lập ra, ngộ nhận về nguồn gốc cũng như xuyên tạc về thần chú Đại Bi. Mật Thiệu thật ngao ngán cho một vị Thượng tọa lạm bàn về tông phái khác trong khi mình khiếm khuyết tri kiến. Hay thầy ta cho rằng mình là tiến sĩ nên chứng minh cho người ta thấy sự ” hiểu biết ” của mình mà ai ngờ cái hiểu đó lệch vấn đề. Thật bất ngờ khi biết thầy Thích Nhật Từ ” đã làm phép ” ban phát cho sĩ tử trước khi thi. Đây chẳng khác gì một hình thức mê tín dị đoan làm cho giới trẻ ỷ lại không cần gắng sức vì đã được ” ban phước ” và mang tâm lý chủ quan trong thi cử. Bên cạnh đó, huynh đã chỉ ra được việc tri hành bất nhất của Thượng tọa này. Đã kích chùa Ba Vàng về cô hồn nhưng giờ đây lại cổ súy niềm tin về cô hồn, cho ra cái ” khai yết hầu chân ngôn “. Mong rằng qua những bài tác pháp chiếu quang của Mật gia Song Nguyễn thì ông Thích Nhật Từ biết hồi quang lại để tránh lãnh hậu quả vì luật nhân quả có sai chạy bao giờ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác thành tựu mọi ước nguyện.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 14. Phan Thị Trúc Linh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 15. Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài đối luận, tác pháp chiếu quang cho thượng toạ Thích Nhật Từ. Qua những phân tích, lập luận của huynh, đệ đã nhận thấy rõ bản chất thực của ông Thích Nhật Từ là muốn chia rẽ tăng đoàn, công kích, bôi nhọ bài bác các tông phái khác. Có phải ông Thích Nhật Từ muốn tạo ra một cao tốc đến thẳng địa ngục chăng? Hay muốn làm “minh chủ võ lâm” chăng? Tôi hết sức quan ngại trước sự lầm đường lạc lối của ông, mong ông sớm dừng lại ác nghiệp. Cầu mong các bài tác pháp chiếu quang của vị Thầy và các huynh đệ Kim cang được lan toả đến thật nhiều bạn đọc để giúp họ thấy được những ác nghiệp thượng toạ Thích Nhật Từ đã gieo mà sớm lìa mê về giác. Đệ cảm ơn huynh đã tác pháp chiếu quang noi theo tấm gương đả tà xây chánh của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài: Mật Hạnh Giác đối luận với thượng tọa Thích Nhật Từ “Ai là kẻ cần khai yết hầu”.

  Mật Ba hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác tác pháp chiếu quang cho thượng tọa Thích Nhật Từ. Đây không phải là lần đầu tiên thầy Thích Nhật Từ được tác pháp chiếu quang.

  Đã rất nhiều lần thầy ấy nhận được nhưng lại dửng dưng và cứ bản cũ soạn lại hết lần này đến lần này đến lần khác thầy Thích Nhật Từ tự ý lập ngôn, công kích các Tông phái khác, dìm hàng cư sĩ chia rẻ tăng đoàn, cổ súy mê tín dị đoan, truyền bá tà kiến đến cộng đồng. Trong khi thầy Thích Nhật Từ đang mang hình tướng của một Tỳ kheo, với vị trí là Thượng tọa đúng ra là người mang sứ mệnh Như Lai đem ngọn đuốc chánh kiến đến chúng sanh. Nhưng ông ta lại nói và làm trái lời Phật dạy đúng là “hết thuốc chữa”.

  Nếu như đối với luật pháp nhà nước tội danh lừa đảo, giết người đã bị luật pháp trừng trị thích đáng. Còn ông Thích Nhật Từ vừa lừa đảo vừa giết đi biết bao vận mệnh tâm linh của các thế hệ từ các em nhỏ học sinh đến người lớn tuổi. Thì ông ấy có phải “khai yết hầu” đó là sự thật không thể chối cãi.

  Thật đáng thương cho các em học sinh bị tiêm nhiễm sự mê muội theo kiểu dựa dẫm, không tự phấn đấu học hành lại dựa dẫm vào “phép màu” mà thầy Thích Nhật Từ vẽ ra. Những mầm xanh của đất nước chưa trưởng thành đã bị hủy hoại bởi loại thuốc cực độc mà thầy Thích Nhật Từ tiêm nhiễm. Còn các  Phật tử đã vào tuổi xế chiều, không còn nhiều thời gian để thực hành pháp thì lại  bị mê mờ với liều thuốc độc hủy hoại tâm linh của ông ta.

  Chúng con thật quá mai mắn được biết đến Thầy biết đến chanhtuduy.com trang bị chánh kiến cho bản thân, trang bị “trạch pháp nhãn” để không nhầm lẫn căn là vàng.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 17. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 18. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến Ông Thích Nhật Từ .

  Qua những phân tích cùng những luận chứng , luận cứ rõ ràng trong kinh điển mà huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra cho thấy ông Thích Nhật Từ đã làm theo tâm ý của mình mà tự ý lập ngôn ,công kích các tông phái khác nhằm chia rẽ các tăng đoàn , cổ suý mê tín dị đoan , truyền bá tà kiến đến cộng đồng gây ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh và còn ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của chúng sanh .

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh Thông , ước nguyện sớm viên thành .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 19. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác dành cho thượng tọa Thích Nhật Từ.

  Thượng tọa đã tự ý lập ngôn xuyên tạc về thần chú nhằm chia rẽ sự hòa hợp của tăng đoàn, thần chú là bản tâm của chư Phật nhưng ông ấy không hiểu được giá trị của thần chú mà muốn cắt xén tùy thích đó là hành động phỉ báng Đức Phật ,mang trên mình là sứ mệnh của Như Lai đáng lẽ ông ta phải hướng dẫn chúng sanh thực hành chánh  giáo pháp nhưng ông ta lại bài đều truyền bá cho mê tín dị đoan cúng cô hồn và cầu nguyện cho các em học sinh thi đỗ .

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc tuệ thấp sáng muôn nơi

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 20. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết chia sẻ này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy tác Pháp chiếu quang đến thượng tọa Thích Nhật Từ đã luận giảng sai chánh kiến

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 21. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 22. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang đến TT Thích Nhật Từ có bài luận giảng tà kiến, noi gương của vị Thầy trong việc đã tà xây chánh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ Mật Hạnh Giác đối luận với thượng toạ Thích Nhật Từ: Ai là kẻ cần khai yết hầu” của huynh Mật Hạnh Giác.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang cho TT Thích Nhật Từ với những lời cuồng ngôn, sự tà kiến, công kích các Tông phái khác nhằm chia rẽ tăng đoàn của ông ấy.  Mặc dù đã nhiều lần được vị Thầy và các huynh trong Mật Gia tác pháp chiếu quang nhưng ông Thích Nhật Từ vẫn không có chút dấu hiệu thay đổi, không giám đối luận lại, con thấy thật đáng buồn cho ông ấy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài, cầu nguyện huynh mạnh khoẻ và viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hỏi thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 25. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác, và hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác với ông tt Thích Nhật Từ, đã chỉ ra những lời nói phỉ báng chánh pháp, tự ý phát ngôn theo ý mình không có luận  chứng luận cứ gì.

  Con cầu nguyện cho nổi đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum

 26. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Giác,  Giác dành cho thượng tọa Thích Nhựt Từ  qua bài này Mật thúy cũng suy nghĩ mãi mà không hiểu nổi ông thích Nhựt Từ đường đường là một vị trụ trì ở chùa lớn mà lại xuyên tạc thần chú Đại  bi deo nhân tà kiến cho chúng sanh khác. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 27. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con tán thán công đức thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác về bài tác pháp chiếu quang ” Khai yết hầu ” đối với Thượng tọa Thích Nhật Từ. Với những luận giải ,biện minh và chứng cứ rõ ràng, sâu sắc, đạo hữu đã giúp cho các phật tử cũng như chúng sanh thấy được bộ mặt thật của Thượng tọa Thích Nhật Từ.

  Là thành viên trong ban Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cấp bậc thượng tọa, nhưng thật sự ông ta không hiểu thấu đáo về kinh điển Phật cũng như về cuộc đời của Đức Phật.

  Đúng như đạo hữu Mật Hạnh Giác đã nêu, trong lúc giảng pháp cho các phật tử, ông ta không hề dẫn chứng được lý lẽ hay lời dạy của Đức Phật trong bộ kinh nào , trang nào….Ông ta chỉ tự ý mình diễn giải thao thao bất tuyệt, giống như một M C trên sân khấu diễn kịch .

  Thật là trơ trẽn khi ông bàn luận về việc cúng cô hồn và làm phép nhiệm màu cho các học trò trước khi đi thi .Vậy hóa ra ,ẩn mình bên trong của ông là cả một bầu trời mê tín dị đoan ,ông đả kích chùa Ba vàng ,chẳng qua là” suy bụng ta ra bụng người ” mà thôi , tất cả cũng vì quyền lợi cá nhân nên ông mới đè bẹp bạn đồng môn của mình.

  Con cảm ơn Thầy Cô đã dẫn dắt học trò thực hành pháp theo đúng quỹ đạo chánh kiến, không sai lệch ,nhờ vậy mà các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn  ,đều hanh thông và cuộc đời thong dong tự tại.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cũng cầu mong cho đạo hữu Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn và thành đạt trong mọi lĩnh vực, Con cầu cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức và giác ngộ để quay về bến bờ của sự giải thoát trong thời buổi nhiễu nhương này .

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status