Jul 1, 2019

Posted by in Giáo điển | 13 Comments

MẬT TƯỜNG VI ĐỐI LUẬN TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ

Tôi được nghe bài giảng của TT.Thích Nhật Từ có tên: “Vấn đáp: Trì tụng thần chú có tác dụng như thế nào?” được phát trên  youtube công chiếu ngày 5.6.2019: https://www.youtube.com/watch?v=5pnGi-Qb0Po

Chỉ với 17 phút 38s, mà TT.Thích Nhật Từ đã thành công reo rắc vào đầu hàng ngàn Phật tử những “luận giải mang tính phủ nhận” hết sức thuyết phục. Sau khi nghe 02 lần đoạn video thuyết giảng, tôi cảm thấy buồn cười làm sao, vậy mà vẫn có hơn chục comment bên dưới trầm trồ thán phục cho những luận giải ông ta đưa ra. Trong khoảng thời gian chưa đậy 20 phút, ông nói quanh co long vòng trước câu hỏi của Phật tử về công dụng của việc trì tụng thần chú. Tôi cũng không thể phả bác lại từng câu từng chữ của ông với cái thuyết lòng vòng như vậy, chỉ có một số điểm trong bài giảng của ông khiến cho tôi phải làm rõ hơn.

–          Trong bài giảng của mình, ông nói ý rằng: “Trì tụng thần chú” thực chất chỉ là lời dạy mang tính phương tiện cho nên chỉ mang tính hỗ trợ trong giai đoạn đầu. Vì thực chất thần chú không có công dụng gì nhiều ngoài việc giúp cho chúng ta tập trung, tĩnh tâm. Còn người Phật tử phải chú tâm, rèn luyện vào những lời dạy mang tính chân lý như tu tập đạo đức, tu tập thiền đức, tu tập trí tuệ. Ở đây, tôi thấy rõ sự phân biệt các tu pháp của ông, coi nhẹ việc “trì tụng thần chú”, mà trong pháp hội Lăng Nghiêm, đức Phật dạy ngay cả các bậc đại Bồ Tát cũng cần trì chú. Trích dẫn từ kinh Thủ Lăng Nghiêm để thấy rõ oai lực của thần chú: “Giả sử chúng sanh trong tâm còn tán loạn, nhưng nếu trì niệm thần chú này cũng vẫn thường được 84.000 hằng hà sa Kim cang thần ngày đêm đi theo giữ gìn hộ vệ… Các quỷ thần ác phải xa lánh vị thiện nhân này ngoài 10 do tuần, và chúng ma muốn rình rập quấy nhiễu cũng không thể được…”

Đến Đức Phật còn dạy như vậy, thì ông lấy tư cách gì để dạy ngược lại với lời Đức Phật?

–          Ông lý giải với các Phật tử rằng: Câu thần chú là tên các vị thần, còn lại chỉ là nhưng chữ bình thường, rằng câu thần chú chỉ là một mệnh lệnh cách. Nghe ông đọc câu thần chú của Tâm kinh Bát nhã, tôi thấy rõ một thái độ hời hợt, tùy tiện. Ngài Huyền Trang là một đại học giả, dịch giả đã đóng góp rất nhiều cho sự hình thành Đại tạng kinh chữ Hán, khi chuyển dịch nội dung Tâm kinh Bát nhã cũng đã để nguyên không dịch các âm của câu thần chú kết thúc bản tâm kinh này: “Yết đế yết đế ba la yết đế ba la tang yết đế bồ đề ta bà ha”. Với một người tinh thông Phạn ngữ như Ngài Huyền Trang thì lý do để Ngài không chuyển dịch ý nghĩa câu này sang Hán ngữ chỉ vì công năng của câu thần chú này không nằm ở nội dung ngữ nghĩa, mà chính là ở sự trì tụng, đọc lên chuỗi âm thanh đó. Chữ “thần” trong “thần chú” ở đây không có nghĩa là cõi thần, mà là “thần diệu khôn lường”, diệu dụng vô công, là thần lực của chư Phật. Cao diệu như vậy mà qua sự lý giải của ông lại trở thành những lời kêu gọi thống thiết “Trần Hưng Đạo, Trần Hưng Đạo,…” rồi gọi riết, người sống còn thấy phiền???? Thật không hiểu nổi một vị thượng tọa như ông lại có thể lý giải những nội dung câu thần chú như vậy?

–          Nhưng khiến tôi bức xúc nhất là việc ông nói một loạt các sự kiện của vị “vua thần chú” (theo cách gọi của ông),  các đức đạt lạt ma lưu vong tại Ấn Độ và hướng cho các Phật tử của ông “không nên bận tâm về Mật Tông”. Phật giáo có nhiều tông phái nhưng đều có chung một mục đích là hướng con người đến con đường sự giải thoát, cớ sao ông lại có những thuyết giảng phủ nhận những tông phái khác, đặc biệt là Mật tông như vậy? Phải chăng ông có ý đồ sâu sa bên trong? Thần chú là một đặc trưng của giáo pháp Phật giáo Mật tông, bởi vậy nên gọi là Mật chú thừa hay là Kim cang thừa. “Không nên bận tâm về Mật tông” tức là “không nên quan tâm đến Thần chú”. Đây là sự phủ nhận trắng trợn, đi ngược với giáo pháp Phật đà”. Bởi thần chú là bản tâm của chư Phật, là mật ngữ của chư Phật, chưa đại Bồ Tát, lưu xuất từ trong đại tịnh tam muội, đúc kết tất cả tinh hoa của vũ trụ. Thần chú hiểu một cách nôm na là phương tiện ban vui, cứu khổ. Trong Phật giáo Mật tông, thần chú là một phương tiện được sử dụng song hành với phương pháp thiền quán Bổn tôn. Thần chú có 5 công năng vi diệu sau đây:

Thần chú Mani

ü  Kính ái: Ai đọc thần chú sẽ được người, trời quỷ thận kính trọng và quý mến.

ü  Tăng ích: được gia tang những lơi ích trong đời sống như tuổi thọ, sức khỏe, sự thành đạt;

ü  Tiêu tai: Tai ách sẽ dần tiêu trừ theo diễn trình tự nặng hóa nhẹ, từ nhẹ trở thành không còn nữa;

ü  Hàng phục: trừ tà, diệt ma, tức là những thế lực xấu ác vô hình gây tổn hại cho con người;

ü  Câu triệu: tập trung được những năng lực tinh tế của vũ trụ, từ các cảnh giới cao diệu.

Với những “lý luận” có vẻ “uyên bác” của TT.Thích Nhật Từ nhưng toàn là tự ý luận giải, không có căn cứ xác thực nhằm “mị dân” các Phật tử, khiến cho họ hiểu sai bản chất của “thần chú”, hiểu lệch lạc về Mật tông. Tôi dù chỉ là một học trò, vẫn đang trong tiến trình bước đầu trong tu tập nhưng khi nghe những bài thuyết giảng của ông vẫn thấy thật buồn cười và phi lý.

Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

Om Mani Padme Hum.

Vùng tệp đính kèm

Xem trước video trên YouTube Vấn đáp: Trì tụng thần chú có tác dụng như thế nào ? | Thích Nhật Từ

Vấn đáp: Trì tụng thần chú có tác dụng như thế nào ? | Thích Nhật Từ


Các bài liên quan đến đối luận với tiến sỹ Thích Nhật Từ:

 1. Đạo sư Thinley- Nguyên Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & ứng dụng Yoga Thanh trí:ĐỐI LUẬN VỚI TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ (Bài 4)  
 2. MẬT HẠNH GIÁC PHƠI BÀY THỦ ĐOẠN ĐỔI TRẮNG THAY ĐEN CỦA TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ …
 3. MẬT CHÁNH TẤN ĐỐI LUẬN TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 4. MẬT ĐĂNG TÂM CHIẾU ĐÈN ĐẾN TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 5. MÂT DIỆU HẰNG TÁC PHÁP CHIẾU QUANG TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 6. MẬT TƯỜNG VI ĐỐI LUẬN TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 7. MẬT TẤN GIÁC ĐỐI LUẬN VỚI TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 8. MẬT THÁI DƯƠNG ĐỐI LUẬN VỚI TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ

 1. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Mật Tú Viên hoan hỷ và tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Mật Tường Vi dành cho thượng tọa Thích Nhật Từ. Cảm ơn huynh đã đưa ra những trích dẫn quý giá từ Kinh điển, chứng minh luận điệu của thầy TNT cho rằng thần chú chỉ là “phương tiện dẫn dụ”, “chỉ hỗ trợ ta trong giai đoạn đầu”, “Đức Phật không thừa nhận năng lực và giá trị của thần chú” là rất hàm hồ, xuyên tạc trắng trợn lời Phật dạy. Thầy TNT khi đọc bản dịch nghĩa tiếng Việt của câu thần chú “Yết đế, yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha” còn tỏ một thái độ rất khinh khi “đó là mệnh lệch cách cho sự tu tập thôi có gì đâu”, kèm theo nụ cười nhạt thếch. Nếu thần chú ấy “nó có ý nghĩa bình thường” như thầy TNT khẳng định, vậy sao “Tất cả chư Phật ba đời y theo Bát nhã Ba la mật đa mà đạt đạo quả vô thượng chánh đẳng chánh giác”. Đệ tán đồng với huynh Mật Tường Vi, Ngài Huyền Trang là Tam Tạng Pháp Sư nhưng khi dịch Tâm kinh Bát nhã, Ngài để nguyên không dịch các âm của câu thần chú kết thúc bản tâm kinh, không phải vì Ngài không thể dịch, mà công năng của thần chú nằm ở sự trì tụng, đọc lên các chuỗi âm thanh đó, chứ không dừng lại ở nội dung ngữ nghĩa bên ngoài. Thầy TNT còn hiểu chữ “thần” trong thần chú mang ý nghĩa thần linh “thần chú là tên của các vị thần”, chứng tỏ thầy TNT đã hiểu sai hoàn toàn. Chữ “thần” trong thần chú là “thần diệu khôn lường”, là thần lực của chư Phật, vượt khỏi tam giới, đâu phải cõi thần còn nằm trong luân hồi lục đạo.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Tường Vi đã viết bài đả phá quan kiến lệch lạc, phỉ báng tông phái khác của thượng tọa Thích Nhật Từ. Đệ hoan hỷ tán thán tinh thần đả tà xây chánh dũng mãnh và kịp thời của các huynh đệ Kim Cang.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Tường Vi tinh tấn vui tu, hanh thông thế sự, ước nguyện viên thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính tàm, quý.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với bài đối luận của đạo hữu Mật Tường Vi với những luận điểm tà kiến,  sai lệch của tiến sĩ Thích Nhật Từ,  giúp hữu tình hiểu rõ mà tránh xa tà kiến.

  Thực sự,  khi nghe những lời giảng của tiến sĩ Thích Nhật Từ,  Mật Diệu Hằng đến chào thua với trình độ “biết không rành những gì đã biết” khi tiến sĩ Thích Nhật Từ tự ý lập ngôn bài bác,  chỉ trích pháp môn Mật thừa,  cụ thể là thần chú, mà không đưa ra bất kỳ luận cứ,  luận chứng nào. Mật Diệu Hằng cũng không hiểu tiến sĩ Thích Nhật Từ có thâm thù gì với các tông phái của đạo Phật mà hết lần này đến lần khác tiến sĩ Thích Nhật Từ bài bác các tông phái như Tịnh độ tông,  Thiền tông,  Mật tông, trong khi đó,  tiến sĩ Thích Nhật Từ đã từng khen ngợi pháp môn niệm Phật thù thắng,  đã từng biên soạn nghi thức tụng chú. Không hiểu tiến sĩ Thích Nhật Từ tu học pháp môn gì mà trước sau bất nhất. Ngày trước khi chưa chế tác ra đạo Phật nguyên chất thì tiến sĩ Thích Nhật Từ hô hào mọi người theo pháp môn Tịnh độ,  chỉ dẫn mọi người trì niệm thần chú. Đến khi tự nghĩ ra đạo Phật nguyên chất không lý không sự,  tiến sĩ Thích Nhật Từ tìm mọi cách phản bác các tông phái khác nhằm đề cao đạo Phật nguyên chất của mình một cách trắng trợn, vô lý. Điều đáng nói là tiến sĩ Thích Nhật Từ không chứng minh được cái gọi là đạo Phật nguyên chất xuất xứ từ đâu và phương pháp thực hành là gì và có những thực chứng tâm linh nào. Tiến sĩ Thích Nhật Từ chỉ tập trung vào việc thay đổi danh từ trong đạo Phật nhưng không hiểu thực nghĩa lời dạy của đức Phật. Ví dụ như tu tập đạo đức. Trong kinh, mục đích chính của đạo Phật không phải là khuyên chúng sanh tu tập đạo đức thế gian mà là thúc liễm thân tâm,  trau dồi đức hạnh, thực hành chuyển hóa tâm,  tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để lìa mê về giác. Mật Diệu Hằng thiết nghĩ, việc thay đổi tên gọi không những không giải quyết được vấn đề gì khi tiến sĩ Thích Nhật Từ không hiểu thực chất vấn đề mà còn thể hiện trình độ tâm linh yếu kém mà cố tỏ ra nguy hiểm của vị tiến sĩ này.

  Trở lại vấn đề thần chú cũng vậy,  tiến sĩ đã không rành về Kim cang thừa,  không nghiên tầm giáo điển,  không thực hành tâm linh thì tốt hơn hết là vị tiến sĩ này nên tầm sư học đạo để thấu hiểu mà điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, chứ ngồi chém gió như vậy không chỉ hại mình mà còn hại người. Đức Phật ngày trước trên hành trình tầm cầu giác ngộ,  trước khi thành đạo dưới gốc cây bồ đề,  ngài cũng đã từng đi tầm sư học đạo,  khi đã thực hành và đạt được trình độ tâm linh cao nhất của ngoại đạo mà vẫn chưa thể thoát khỏi phiền não,  ngài mới tự mình tìm con đường riêng và nhân loại mới có được con đường tỉnh thức mà Đức Phật đã chỉ dạy như hôm nay. Và ngài khẳng định tất cả pháp của ngài đều mang vị giải thoát. Còn những người mang danh đệ tử của ngài thời mạt pháp dù mặc áo cà sa nhưng lại hoàn toàn ngược lại,  dù không biết thấu đáo những pháp môn khác nhưng vẫn dài tay chỉ trích. Thế gian có câu không có trình độ nghệ thuật thì không thể thưởng thức nghệ thuật,  nhưng một tăng sĩ như tiến sĩ Thích Nhật Từ dù i tờ về các pháp môn khác vẫn “dũng cảm” lên tiếng chỉ trích,  bài bác,  chỉ dạy. Gia tài tàm quý của vị tiến sĩ này không biết còn được bao nhiêu.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Tường Vi đã chia sẽ bài viết đối luận.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tường Vi tinh tấn hành pháp,  đời đạo viên song.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh con đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cảm ơn huynh Mật Tường Vi đã viết bài.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 4. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Mật Đăng Tâm hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi gương vị Thầy của đạo hữu Mật Tường Vi cho Thượng tọa Thích Nhật Từ bởi những luận kiến sai lệch, chủ quan về thần chú và tác dụng của thần chú.
  “Chữ “thần trong “thần chú” ở đây không có nghĩa là “cõi thần” mà là “thần diệu khôn lường”, diệu dụng vô công, là thần lực của chư Phật. Cao diệu như vậy mà qua lý giải của ông (Thượng tọa Thích Nhật Từ) lại trở thành những tiếng kêu gọi thống thiết “Trần Hưng Đạo, Trần Hưng Đạo…” rồi gọi riết người sống còn thấy phiền???” Chỉ một chi tiết nhỏ ấy thôi  trong ma trận “tám” của ngài Thượng tọa, Mật Đăng Tâm hiểu rằng sự luận giải ấy của Thượng tọa Thích Nhật Từ có vẻ có lý với tâm phàm phu của ngài ấy, đồng với tâm lý chung của chúng sanh thường tình nên mới “gọi riết còn thấy phiền”. Còn thật phi lý táo tợn, thật ngạo mạn sao khi ông ta đem cái tâm xấu xí tầm thường của mình đặt ngang hàng với bản tâm cao diệu của chư Phật, chư Bồ tát mà công hạnh kỳ vỹ các Ngài phủ khắp hư không biến pháp giới chứa chan đại nguyện cứu vớt chúng sanh ngang qua âm thanh tinh túy của thần chú. Thật hãi hùng thay cho những chúng sanh nghe và tin theo những lời “tám” độc hại theo tâm ý của ngài Thượng tọa ấy, những âm thanh dẫn dắt chúng sanh vào cõi thấp. Mật Đăng Tâm hiểu rằng, thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng giả lời Phật dạy, còn chúng sanh thời mạt pháp u mê chẳng biết đến lời Phật xa xưa “Y pháp bất y nhân”, chỉ biết bám víu vào hình tướng đầu tròn áo vuông, vào danh xưng Thượng tọa, vào tấm bằng tiến sỹ thế gian được mang làm vật trang hoàng, vật bảo chứng mà chìm nổi trong biển luân hồi khổ đau. Mật Đăng Tâm cảm ơn Mật Tường Vi đã viết bài, cầu nguyện Mật Tường Vi thành tựu ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đóng cánh cửa xuống cõi thấp.
  Om Mani Padme Hum

 5. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ mật ấn xin hoan hỉ với bài viết của Đạo hữu mật tường vi đã đối luận với TT thích nhật từ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô 

  Om mani padme hum 

 6. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán bài đối luận của đạo hữu Mật Tường Vi với vị “đại nổ” Thích Nhật Từ. Đúng như đạo hữu đã nhận định, Phật giáo có nhiều tông phái, nhiều pháp môn phù hợp với căn cơ khác nhau của chúng sanh nhưng tựu chung đều dẫn đến con đường giải thoát. Chẳng có lý do gì phá hoại các tông phái khác chỉ để phát triển tông phái của mình, điều này không khác chi tự mình bẻ gãy giới luật, thệ nguyện của người Phật tử. Những lời cuồng ngôn vọng ngữ của Thích Nhật Từ khiến Huệ Pháp không khỏi ngán ngẩm bởi sự ngạo mạn tự cao của ông ta, có điều người ngu lại cứ nghĩ mình có trí, để rồi trở thành kẻ mù dẫn dắt người mù, rốt cuộc cả hai đều rơi vào vực thẳm vô minh. Cảm ơn đạo hữu đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tường Vi sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 7. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 8. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Tường Vi đến TT Thích Nhật Từ. Từ những phát ngôn trên video giảng pháp mà TT Thích Nhật Từ đã cho chúng con, chúng sanh thấy được trình độ I Tờ trong tâm linh, trong các tông phái nhưng dài tay lạm bàn để dìm hàng, để chia rẽ tăng đoàn. Bằng việc bóp méo ý nghĩa chữ “Thần chú”, tiếp sau đó là bá vơ “không nên bận tâm về Mật tông” đã làm lộ rõ bản chất “phủ nhận trắng trợn, đi ngược với giáo pháp Phật đà” của TT Thích Nhật Từ. Với bài thuyết giảng này, TT Thích Nhật Từ đã “thân giáo” cho mọi người thấy được thế nào là “đừng nhầm lẫn cặn là vàng”, vì không phải ai có hình tướng đầu tròn áo vuông, chức sắc địa vị đã là tỳ kheo đích thực, mà đó có thể là tà sư chỉ chyên reo rắc tà kiến để lôi kéo thêm nhiền chúng sanh về với luân hồi vô minh.

  Con cám ơn đạo hữu Mật Tường Vi đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Tường Vi tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 10. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Mật Tường Vi . Thích Nhật Từ thân là thượng tọa mà lại chỉ thích nói theo suy nghĩ riêng của mình không những nói bậy mà còn làm gương xấu cho người khác tin theo ý mình . Hy vọng thượng tọa nhớ rằng Phật dạy chưa đắc Thánh quả chớ tin vào tâm ý mình, tin rằng đức Phật hơn thượng toạ nhiều .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

 11. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Tường Vi đã tác pháp chiếu quang, chỉ ra những lỗi lầm nghiêm trọng của tiến sĩ Thích Nhật Từ trong bài giảng vừa rồi. 

  Quả đúng như luận giải của đạo hữu trong bài viết, những lời lý giải của tiến sĩ Thích Nhật Từ đều chỉ mang tính chủ quan, không hề có bất kỳ dẫn chứng nào. Mà ngược lại, với những luận cứ, luận chứng rõ ràng từ Kinh Thủ Lăng Nghiêm đã minh chứng được rằng lời nói của tiến sĩ Thích Nhật Từ quả thực là lời nói “mị dân”. Nếu như trong thế gian, những lời nói “mị dân” có thể hại chỉ một đời người thì trong đạo pháp, những lời “mị dân” của tiến sĩ Thích Nhật Từ có thể khiến cho nhiều người phải chịu khổ đau trong nhiều kiếp bởi gieo rắc những tư duy tà kiến gieo nhân luân hồi, mang tính phỉ báng Phật Pháp. Mong rằng nhiều người sẽ đọc được bài viết này để hiểu được sự sai lầm trầm trọng trong lời nói của tiến sĩ Thích Nhật Từ, từ đó tránh khỏi những lời “mị dân” hại người của vị thượng tọa thích dài tay hay phỉ báng Phật pháp này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tường Vi hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 12. Mô Phật!

  Mật Nhuận Quang hoan hỷ tán thán bài đối luận của đạo hữu Mật Tường Vi cho tiến sĩ Thích Nhật Từ. Quả như những gì đạo hữu đã phân tích, lập luận, tiến sĩ Thích Nhật Từ hoàn toàn tự ý lập ngôn, không đưa ra được bất cứ luận cứ, luận chứng nào. Những trích dẫn từ kinh điển của đạo hữu đã hoàn toàn cho thấy nội minh của tiến sĩ Thích Nhật Từ yếu kém ra sao. Nhiều khi Mật Nhuận Quang tự hỏi không biết tiến sĩ Thích Nhật Từ đang hoằng dương chánh pháp hay là đang phỉ báng chánh pháp nữa, khi mà ông ấy hay đăng video bài bác tông phái, gây chia rẽ tăng đoàn. Cảm ơn đạo hữu Mật Tường vi đã viết bài noi theo tấm gương đả tà xây chánh của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tường Vi luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Phước says:
  Mô Phật !
  Mật Phước hoan hỷ với thiện hạnh đã tà xây Chánh của Mật Tường Vi.
  Quả thật đáng buồn cười khi TS-TNT nói rằng “Phật tử phải chú tâm, rèn luyện những lời dạy mang tính chân lý như tu tập đạo đức, tu tập thiền đức, tu tập trí tuệ”; nhưng nhìn lại hành vi của TS-TNT thì hoàn toàn trái ngược lại:
  1. Tu tập đạo đức: mà chính TS-TNT lại gieo rắc tà kiến cho hàng ngàn Phật tử chưa đầy 20 phút về “Trì tụng thần chú có tác dụng như thế nào?” Bởi tư duy của người không hiểu biết.
  2. Tu tập thiền đức: mà sao TS-TNT chuyên nói sai, nói láo, nói vô căn cứ để bày xích các Tông phái và chia rẽ tăng đoàn.
  3. Tu tập trí tuệ: mà TS-TNT luận giải Thần chú theo tâm ý của mình trái ngược Chánh pháp, phỉ báng Đức Phật, Bồ tát và các bậc Thánh đức.
  Quả nhiên những ai rèn luyện, chú tân theo chân lý này của TS-TNT chắc chắn sẽ đạt…nhưng không phải “đạo quả”, mà là “địa ngục” đang chờ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status