Dec 18, 2012

Posted by in BÀI MỞ | 178 Comments

MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ – 1. Lời nói đầu

MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ – 1. Lời nói đầu

MỤC LỤC 

1. Dẫn nhập

2. Thần chú là gì?

3. Chuyên kể về thần chú 

4. Chỉ một thần chú Mani là đủ

5. Tướng trạng của thần chú Mani

6. Một đời người, một câu thần chú 

7. Vượt luân hồi vào tịnh độ

8. Tự quyết định vận mệnh tâm linh

9. Kinh sách tham khảo

10. Phần phụ lục

11. Phần chú thích

Đức Quán Âm Tứ Thủ, Bổn Tôn của nhiều thế hệ hành giả Mật giáo

LỜI DẠY CỦA QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

Hãy trì tụng lục tự đại minh thần chú, chỉ một điều đó là đủ…  

Bất kỳ những sở nguyện chính đáng, ta đều giúp họ toại ý, nếu không được như vậy, ta thề không thành bậc Chánh đẳng Chánh giác.

Đại sĩ Liên Hoa Sanh, Đạo sư của nhiều thế hệ hành giả Mật giáo,

 hay còn gọi là Guru Rinpoche 

LỜI DẠY CỦA ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH 

Dầu cho bản tánh của tâm bạn là Phật, hãy luôn tôn thờ Bổn Tôn và Thầy bạn. Dầu cho bạn đã chứng ngộ bản tánh của Đại Toàn Thiện, chớ bỏ vị thần Bổn Tôn. 

 Đại thành tựu giả Longchenpa và các vị đệ tử dòng truyền thừa Nyingma 

 

Cầu mong cho con thực hành Pháp cả ngày lẫn đêm

(Longchenpa)

Đức Đạt lai Lạt ma thứ XIV,  vị lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Mật tông Tây Tạng hiện nay.

Tôn giáo của tôi là lòng từ bi.

(Đức Đạt lai Lạt ma thứ XIV)

 

Đạo sư Atisha

 Nếu thành tâm thực hành theo Giáo pháp thì thực phẩm và những thứ nhu yếu khác

sẽ tới với các người một cách tự nhiên. (Atisha)

 

Đạo sư Tangtong Gyalpo

  

Xin nguyện từ nơi công đức này

Con được chóng thành Quán Thế Âm

Độ khắp chúng sanh không phân biệt

Thẳng vào cảnh giới của Chân như.

(Tangtong Gyalpo)

  Patrul Rinpoche

 

Hãy trì tụng thần chú sáu âm

 (Patrul Rinpoche)

Dilgo Khyentse Rinpoche

 

Nếu hành giả niệm thần chú với Bồ đề tâm thì lợi ích sẽ gia tăng qua nhiều kiếp sau

(Dilgo Khyentse Rinpoche)

Chagdud Tulku Rinpoche

 

Không ai muốn khổ đau nhưng dù cố gắng hết sức chúng ta vẫn phải chịu đau khổ, vì vậy cần phải có người hướng dẫn chúng ta cách thoát khổ. (Chagdud Tulku Rinpoche) 

 

Ogryen Kusum Lingpa Rinpoche

 Con đường Tantra ít gian khổ hơn, thiết thực và trực tiếp hơn con đường Sutra

(Kusum Lingpa Rinpoche)

 

Lama Thubten Zopa Rinpoche

  

Mọi rắc rối trên cuộc đời này là do không thực hành Pháp

Mọi hanh thông trong cuộc đời là do thực hành Pháp.

(Lama Zopa Rinpoche)

 

LỜI NÓI ĐẦU

       Thần chú là một đặc trưng của giáo pháp Phật giáo Mật tông, bởi vậy nên gọi là Mật chú thừa hay là Kim cang thừa. Trong Mật chú thừa, vị Phật để hành giả thiền quán Bổn tôn thông dụng nhất, có lẽ là Quán Âm Tứ Thủ (tức là Quán Thế Âm Bồ Tát); thần chú phổ thông nhất là Lục tự đại minh, còn gọi là thần chú Sáu âm, chính xác nhất là thần chú Mani. Đây là thần chú của Quán Âm Bồ Tát. Bao đời thế hệ hành giả Mật chú thừa dùng thần chú Mani làm nền tảng tiến tu của mình, và nhận Quán Âm Bồ Tát là Bổn tôn để thiền quán. Mật gia Song Nguyễn là chỗ tịnh cư thực hành Mật giáo của người viết, cũng đi theo những tấm gương đó.

Trong những năm tháng hành trì pháp môn trì chú song hành quán tưởng Bổn tôn, người viết cũng như những đồng môn khác như đạo hữu Mật Diệu, Mật Hải, Mật Tuệ, Mật Tấn, Mật Hạnh…, cảm nhận được không ít lợi lạc trong đời sống tâm linh, kể cả đời sống vật chất. Thật sự không thể kể hết được ân phước gia hộ từ Bổn tôn, Đạo sư, Dakini! Với tâm nguyện là niềm vui hãy nên chia sẻ với mọi người, tựa như ổ bánh ngọt thơm ngon muốn nhiều người cùng ăn chung cho biết mùi vị, người viết không ngại tài sơ trí thiển, dồn tâm lực vào tác phẩm này, ngõ hầu phản ánh những nhận thức của mình về thần chú Mani, những chiêm nghiệm tâm linh Mật giáo mà bản thân đã kinh qua, mong được phục vụ bạn đọc xa gần là những ai chưa biết Mật giáo, những ai có thiện cảm với Mật tông, những ai đang là hành giả Mật giáo.

Trong tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú” này, người viết cố gắng thể hiện những quan kiến Mật giáo về pháp môn trì niệm thần chú Mani ở nhiều khía cạnh khác nhau. Khi trình bày, người viết y cứ theo những luận chứng trong kinh điển để tránh tình trạng “tri kiến lập tri”, tức là luận giải chủ quan của cá nhân mình. Tuy vậy, kiến giải về sự vi diệu của thần chú Mani có lẽ hàng chư Phật mới luận bàn rốt ráo. Vì vậy, người viết khó có thể tránh được nhiều sai sót, khuyết điểm. Ngưỡng mong bạn đọc xa gần niệm tình tha thứ, người viết chân thành cảm kích. Được chút thiện hạnh nào, người viết nguyện hồi hướng cho mọi chúng sanh hữu tình, vô tình trong pháp giới.

Mật gia Song Nguyễn ngày 18.03.2009, Phật lịch 2552

Cẩn chí

 Thinley Nguyên Thành

ĐÔI DÒNG CẢM TƯỞNG

 Tôi là người rất ngại “viết lách”. Viết, đối với tôi là cả một cuộc “vật lộn” với chữ nghĩa. Vậy mà từ khi được duyên may mắn, là người đầu tiên đọc tác phẩm MỘT ĐỜI NGƯỜI, MỘT CÂU THẦN CHÚ của giáo thọ Nguyên Thành vừa viết xong, như có ai đó thúc giục tôi một cách mãnh liệt, rằng phải viết lên những niềm hỷ lạc mà tôi đã nhận được ơn phước từ BỔN TÔN qua tác phẩm này. Do vậy, tôi “đành” phải “chấp bút”.

Tuy là người đã hành trì giáo pháp Mật tông, và cũng đã đọc một số kinh điển giảng luận của các đạo sư và các thánh tăng, viết về lợi ích của việc thực hành trì niệm thần chú nhưng tôi vẫn không khỏi bàng hoàng và choáng ngợp bởi sự hoành tráng, đầy đủ mọi khía cạnh nông sâu của thần chú OM MA NI PAD ME HUM. Tựa như những viên pha lê đầy màu sắc trước kia để ẩn khuất từng nơi, nay được gom tụ lại vào một chổ thì ánh sáng lấp lánh của chúng tăng lên gấp 1.000 lần vậy. Tôi như một chú ếch đã tạm hiểu được sự rộng sâu của một dòng sông nhưng vẫn phải nổ tung trước sự mênh mông bao la không bến bờ của đại dương. Vậy đối với những ai có duyên lành với phật pháp, và mong muốn am tường về thần chú OM MA NI PAD ME HUM của QUÁN ÂM BỒ TÁT, thì MỘT ĐỜI NGƯỜI, MỘT CÂU THẦN CHÚ là một tác phẩm chứa đựng đầy đủ. Như một nhà họa sĩ tài ba với cành cọ khéo léo, một năng khiếu mỹ thuật, một tấm lòng bi mẫn chân thành, giáo thọ Nguyên Thành đã vẻ lên một bức tranh toàn cảnh tráng lệ,  làm cho hàng căn cơ chậm lụt như tôi càng đọc càng tín tâm thâm sâu hơn vào ơn phước từ QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT. Chỉ một câu thần chú ngắn ngủi 6 âm mà chứa đựng vạn pháp.

Từng chương trong tác phẩm mang những hình ảnh một khía cạnh khác nhau của thần chú LỤC TỰ ĐẠI MINH, cũng giống như mỗi màu sắc trong một bức tranh, càng tăng phần sinh động, mà vẫn mang đầy đủ ý nghĩa về lòng bi mẫn siêu phàm của QUÁN ÂM BỒ TÁT nhất là những đại nguyện của ngài dành cho tất cả chúng sanh với tâm không phân biệt, dù cho căn cơ của mỗi chúng sanh khác biệt cũng đều được hưởng lợi lạc như nhau. Càng đi sâu, ta như lạc vào một hòn đảo chứa đầy những viên ngọc quý giá và chính mình cũng được chiếu soi từ ánh sáng ngọc quý, không những thế mà ta còn được tùy nghi sử dụng, Niềm hỷ lạc dâng trào, vì thấy mình quá may mắn gặp được Phật pháp trong đời này và đang hành trì pháp môn trì tụng LỤC TỰ ĐẠI MINH. Giờ đây tôi chỉ biết cầu nguyện mong những ai có duyên đến được hòn đảo châu báu OM MA NI PAD ME HUM này mà đừng trở về tay không!

Bà Rịa – Vũng Tàu 22.03.2009

Mật Diệu kính đề

(tiếp theo: Dẫn Nhập

Vùng cao nguyên Ladakh, thuộc đất nước Nepal…)

 1. matthuy says:

  Sao lâu quá chưa thấy phần tiếp theo, Admin post lên tiếp cho độc giả chúng tôi nhé!

  • Admin says:

   Admin sẽ post phần tiếp theo sớm.

   • Mạc Thị Duyên says:
    kính bạch Thầy!

    con vô cùng hoan hỷ với thiện hạnh của Thầy như một ngọn đuốc tâm linh,đã soi đường chỉ lối cho chúng con. co tiếc rằng mình đã biết đến chanhtuduy quá muộn đế có thể hoàn thiện mình hơn,để có thể cầu nguyện cho chúng sanh hồi hướng nhiều hơn.Không từ nào có thể diễn tả hết thiện hạnh của Thầy đối với chúng sanh.

    con cầu nguyện cho chúng sanh được thẫm đâm ân huệ của Thầy đời đời,kiếp kiếp[.

 2. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Con nghe nói đã lâu nhưng nay mới tìm đến bài viết này. Xin đội ơn Bạch Thầy đã tạo ra “sản phẩm tâm linh” cô đọng và chắt lọc những tinh túy của Giáo Pháp để chúng đệ tử có thể thấu suốt và dễ dàng tu tập nhất. Thưa Thầy, con xin được trích dẫn một câu:

  Không ai muốn khổ đau nhưng dù cố gắng hết sức chúng ta vẫn phải chịu đau khổ, vì vậy cần phải có người hướng dẫn chúng ta cách thoát khổ. (Chagdud Tulku Rinpoche)
  Thưa Thầy, Mật hạnh Giác con cảm nhận được rằng, bao lâu nay, sống giữa cõi Ta Bà này, có rất nhiều sự khổ bủa vây lấy thân người. Ham muốn một khi khởi sinh ta không đạt được cũng khổ, mà đạt được rồi lại muốn đạt cao hơn và chạy theo ham muốn đó, cứ như vậy miên miên bất tận vô cùng khổ. Quá trính theo đuổi ham muốn đó làm Ngũ Dục khởi phát xoay vần người ta trong điên đảo. Ấy vậy mà xưa nay, con hoàn toàn không hề nhận ra, hoặc nhận ra mà chấp nhận, tảng lờ đi, xem đó như là việc bình thường để đạt tới hạnh phúc. Nhưng thứ hạnh phúc do vô mình vẽ ra thật ngắn ngủi biết bao nhiêu và lại kéo dài cái khổ của mình cho đến vô lượng kiếp. May mắn làm sao cho con gặp được vị Thầy Tâm Linh thông hiểu và quảng đại, đã từ bi chỉ dẫn cho đệ tử và chúng sanh con đường để “an lạc đời này, cực lạc đời sau”, nương theo Phật Pháp để hiểu vì sao mình lại khổ và liễu đoạn chúng như thế nào…
  Chủ đề “Một đời người-Một câu thần chú” ,với cảm nhận của con, chứa đựng tâm huyết của bạch Thầy và tinh hoa vi diệu của Phật Pháp. Chân lý trên đời này chỉ có một, nhưng cách đi đến nó thì có vô vàn. Nhưng bằng những luận cứ, những dẫn chứng kinh sách đầy thuyết phục, Thầy đã chỉ ra một con đường đơn giản và toàn vẹn nhất. Nhờ ơn độ trì của Bạch Đức Thế Tôn, một câu thần chú chỉ có 6 âm thôi mà chứa đựng vạn pháp, làm thanh tịnh cả 6 cõi luân hồi, dẫn dắt cho chúng sanh được thành tựu Phật tánh: OM MA NI PAD ME HUM.
  Căn cơ của đệ tử còn chậm lụt, lời Thầy thì nhẹ như suối mà sâu tựa biển. Đệ tử mong được vị Thầy từ bi để mắt đến và chỉ bảo thêm.

  Cầu mong cho con thực hành Pháp cả ngày lẫn đêm
  (Longchenpa)

  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô để dạy dỗ học trò chúng con. Chúc cho chúng sanh sớm được thành tựu Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 3. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy voi bai nay va con duoc huu duyen den duoc hon dao day bao vat va con se su dung bao vat nay de lam lo phi tren con duong di den giai thoat.
  Cau mong tat ca chung sanh co duoc huu duyen den duoc voi hon dao bao vat .
  OM MANI PAD ME HUM
 4. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi bắt đầu được đọc những trang đầu tiên của cuốn sách “Một đời người, một câu thần chú”, “sản phẩm tâm linh” đã được Thầy nhiều năm đầu tư tâm sức.
  Con xin được phép đọc dần từng chương cũng như xin cầu nguyện Bổn tôn và vị Thầy gia hộ để con có thể lĩnh hội được phần nào tinh hoa của cuốn sách này.

  Om ah hum.

 5. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con cảm thấy vô cùng may mắn khi có phước được tu học nơi Thầy để con được học câu thần chú do Thầy chỉ dạy và từ ngày con quy y tới giờ con cảm nhận được rất rõ rệt sự vi diệu của câu thần chú OM MANI PADME HUM cả trong đời sống vật chất và tinh thần của con đối với cuộc sống và công việc hiện tại .
  Con xin được phép từ ngày hôm nay đọc hết loại bài này để cảm nhận được hồng ân Tam Bảo của Bổn Tôn với kênh chuyển vị Thầy đã hỗ trợ chúng con trong suốt quá trình tu học tới khi giác ngộ tối thượng .
  OM MANI PADME HUM !
 6. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Thần chú Om Mani Padme Hum ngắn gọn,đơn giản,dễ thực hành nhưng diệu dụng vô song,giống như ổ bánh nhỏ nhưng chất lượng.
  Con hoan hỷ khi thực hành mỗi ngày!
  Cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con ,chúng sanh có duyên lành đến được hòn đảo châu báo Om Mani Padma Hum sẽ không thờ ơ mà trở về với tay không.Om Ah Hum!
 7. ngọc anh says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi Thầy ah.
 8. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  om mani padme hum
 9. HOÀNG BÁ LINH says:
  Kính thưa Bác Nguyễn Thành,cháu đã đọc tác phẩm của bá,và làm theo đúng như vậy,nhưng không thấy trong sách chỉ cách bắt ấn.Cháu mong bác chỉ giúp cháu.
  Kinh
  Hoàng Bá Linh
  • Mật Thủy says:
   Hoàng Bá Linh thân mến!
   Đạo hữu thỉnh vấn đạo pháp một vị đạo sư sao xưng hô như người thế gian vậy? Thứ hai, đây không phải là nơi cung cấp dịch vụ tâm linh. Pháp Phật cao quý lắm, không phải xin – cho một cách dễ dàng bằng vài dòng comment đâu đạo hữu à! Mật Thủy nghĩ đạo hữu nên xem hai bài viết sau trên trang mạng Chanhtuduy.com thì sẽ hiểu được cần phải làm gì để đạt được ước nguyện:
   1. Thế nào là sự truyền pháp đích thực?
   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-so-22-the-nao-la-su-truyen-phap-dich-thuc/
   2. Niềm tin khó có, Phật pháp khó cầu:
   http://chanhtuduy.com/niem-tin-kho-co-phat-phap-kho-cau/
   Mong rằng thông tin trên sẽ ít nhiều giúp ích cho đạo hữu!
  • Mật Nguyên Tánh says:
   Mô Phật!

   Bạn Hoàng Bá Linh của 6 tháng trước đây sao? cũng cùng một câu hỏi và cũng nhận được những comments từ các huynh đệ Kim Cang. HBL bây giờ khác ngày xưa nhỉ! hiểu biết nhiều hơn nhưng đồng thời cũng … nhiều hơn và vẫn còn y nguyên một cái “si”. Thế mới biết lợi ích không thể nghĩ bàn khi được thân cận thiện tri thức, ngược lại thì thật là tai hại thay.

   Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

   Om Mani Padme Hum

 10. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Nhân đọc được comment của bạn đọc Hoàng Bá Linh, Mật Giác Đăng con có vài lời muốn đóng góp, nếu những gì con viết có điều chi chưa đúng, chưa phù hợp với quỹ đạo Chánh pháp, kính mong Thầy từ bi lượng thứ và chỉ dạy thêm cho con.
  Chào bạn Hoàng Bá Linh.
  Hoan hỷ khi thấy bạn quan tâm đến đạo pháp, và tìm đọc sách của Thầy tôi, Thầy Thinley Nguyên Thành.
  Nhân đọc được comment của bạn, tôi có vài lời góp ý, không gì khác ngoài mong muốn giúp bạn cũng như những ai hữu duyên có ý tầm cầu học pháp hay quan tâm đến trang mạng Phật giáo (Chanhtuduy.com) có được cách hành xử phù hợp.
  Trước hết, bạn gọi Thầy tôi là “bác”, lại còn viết sai tên của Thầy, Thầy tôi là Nguyên Thành, không phải Nguyễn Thành.
  Bạn đã đọc sách “Một đời người, một câu thần chú”, lẽ nào bạn không biết Thầy Nguyên Thành là ai? Bạn có nên xưng hô với Thầy theo cách thông thường như chào hỏi một người bà con, họ hàng,…? Tiếng chào cao hơn mâm cỗ, tôi biết bạn cũng có ý lễ phép, kính trọng Thầy tôi, nhưng lại có cách xưng hô chưa phù hợp. Không phải chỉ có những ông thầy tu trong chùa, đầu tròn áo vuông mới xứng được gọi là “Thầy” đâu bạn. Nói vậy chắc bạn đã hiểu, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng sửa chữa cách xưng hô, để tránh rơi vào lỗi bất kính với vị Đạo sư Mật giáo.
  Thứ hai, sách “Một đời người, một câu thần chú” của Thầy tôi được phổ biến trên trang mạng, để phục vụ cho tham khảo, học thuật, việc thực hành theo những ghi chép trong đó thì không sai, vì đó là tâm huyết, là tinh túy cả đời của vị Đạo sư chắt lọc. Nhưng cái sai của bạn ở đây chính là việc bạn tự ý thực hành theo đó mà không có sự cho phép, đồng ý của tác giả_ Thầy Nguyên Thành. Hành vi này sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng:
  – Bạn thực hành pháp của Thầy mà không xin phép, không thỉnh pháp, thì chính là trộm pháp. Internet phát triển, con người có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng, dễ dàng, việc tự học đã trở thành rất phổ biến và đơn giản. Nhưng đó là đối với thế gian bình thường, với những kiến thức trong các lĩnh vực phục vụ cuộc sống, bạn có thể tùy ý sử dụng chẳng ai phàn nàn. Nhưng đây là Pháp Phật, là sự hướng dẫn đến một mục tiêu cao tột, giải thoát khỏi cuộc sống sinh tử, không thể và nhất định không thể so sánh với những thứ tài liệu khác. Bạn trộm pháp, chưa cần nói đến việc thực hành không mang lại lợi ích tâm linh, mà đó là phạm phải giới cấm trong ngũ giới, còn là một sự bất kính với Chánh pháp, với Đạo sư chân chính, thì mỗi lần bạn thực hành pháp đó, là mỗi lần sự trộm pháp lặp lại, bạn thử tưởng tượng lỗi chồng thêm lỗi, bạn phải tu bao lâu để bù lại cho cái lỗi ấy? Thu không đủ chi kiểu này, sớm muộn cũng phá sản, nợ nần chồng chất, vận mệnh tâm linh đáng lo ngại.
  – Bạn đã thực hành pháp trộm, mà lại còn quay ngược hỏi Thầy tôi vì sao không chỉ cách bắt ấn, xin thưa, bạn có phải đệ tử của Thầy không mà đòi hỏi Thầy phải dạy cái này, cái kia? Nói thật với bạn, tôi dù là đệ tử của Thầy, nhưng chưa bao giờ mạnh dạn lên tiếng hỏi sao Thầy không dạy con cái này, Thầy hãy chỉ con cái kia. Bạn thụ hưởng công trình tâm linh của người khác, không một sự hỏi han, xin phép, hay tỏ lòng tri ân, lại còn đòi hỏi, chất vấn, hình như hơi quá đáng!
  Trong thời mạt pháp này, tà pháp đầy rẫy, tà sư lộng hành, người muốn tu một cách đúng đắn và đạt hiệu quả tâm linh không phải dễ dàng, nếu không muốn nói là rất khó. Thê cho nên, việc tìm gặp được Chánh pháp, Chánh tư duy từ một bậc Đạo sư chân chính là rất may mắn, là duyên lành to lớn. Nhưng có trân quý đúng mức duyên lành đó hay không, có hành động phú hợp đẻ được hưởng lợi lạc từ đó hay không lại là một khía cạnh khác. Bạn đã có duyên đọc sách của Thầy tôi, cảm nhận được lợi ích tâm linh mà quyển sách có thể mang đến (nên bạn mới chủ động thực hành) thì tôi nghĩ bạn nên có sự trân quý đúng mực với Chánh pháp, tôn kính đúng mực với người đã viết nên quyển sách đó.
  Trong tác phẩm “Đèn soi nẻo giác” của Thánh tăng Atisha đã dạy về thái độ cần có và việc cần làm của những người tầm cầu học đạo:
  “Muốn thọ pháp Đạo sư gia trì
  Phải tìm một vị Thầy thánh, thiện
  Hầu hạ, cúng dường dâng báu vật
  Tuân lời, làm vui lòng vị ấy”
  Người xưa đã trân quý Vị Thầy, trân quý Chánh pháp như thế, chúng ta không làm được y như vậy, thì lẽ nào một cuộc điện thoại để xin phép, để thỉnh nguyện sự chấp thuận của vị Thầy cho ta thực hành pháp lại khó làm lắm sao? (Trong khi trang mạng Chanhtuduy.com công khai địa chỉ, email, số điện thoại của Thầy Nguyên Thành, đây không phải đã là một sự từ bi, thấu hiểu, và thông cảm cho chúng sanh hết mực rồi sao?)
  Vì trong comment bạn không xưng pháp danh, cũng không giới thiệu về mình, nên tôi không biết bạn là ai, tu Phật lâu hay mau, trình độ tâm linh thế nào, những chia sẻ của tôi viết dựa trên những gì bạn thể hiện. Có thể bạn là một người mới tu, bạn chưa biết, chưa hiểu nhiều, thì tôi hy vọng những chia sẻ thẳng thắn, chân tình của tôi sẽ giúp bạn hiểu ra và có cái nhìn phù hợp, để rồi có hành vi tương xứng, nhằm chăm lo tốt nhất cho vận mệnh tâm linh của mình. Còn nếu bạn là một người đã tu môt thời gian, đã có những “thành tựu” nhất định, có thể vì đã rơi rớt, mai một, lãng quên những kiến thức cơ bản của một người tu chân chính, tôi lại càng hy vọng bạn sẽ bình tâm quán xét lại những lời của tôi, vì có những bài học không bao giờ cũ, không bao giờ thừa đâu Hoàng Bá Linh à.
  Góp ý chân thành, mong bạn bình tâm suy xét.
  Nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo,
  Nguyện ngọn đuốc trí huệ thắp sáng muôn nơi.
  Om mani padme hum.
 11. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, thời gian trước đây do mặc cảm bản thân và sự giãi đãi của bản thân mà con còn chưa thực tâm suy gẫm những lời dạy của Thầy từ loạt bài “Một Đời Người, Một Câu Thần Chú”. Tác phẩm chứa đựng những tinh túy về mặt Đạo Pháp mà lại rất gần gũi với đời sống mà Vị Thầy từ bi đã giảng giải cho chúng con. Con xin nguyện nỗ lực suy tư và comment tiếp tục loạt bài này trong thời gian tới.
  Pháp đệ xin cảm tạ huynh Mật Hải đã nhắc nhở chúng đệ rằng :”Dầu cho bản tánh của tâm bạn là Phật, hãy luôn tôn thờ Bổn Tôn và Thầy bạn. ”
  Con cầu nguyện Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini gia trì cho những ai đã biết đến thần chú “Om mani padme Hum” và đặc biệt là loạt bài viết này biết cách thỉnh Pháp phù hợp hơn, tránh rơi vào “ăn cắp pháp” và đồng thời đạt được hiệu quả tâm linh sau này.
  Om Ah Hum.
 12. hungnguyen says:
  thua thay mot o banh mi ngon can nhieu nguoi an de biet vi ngon cua noưthua thay mot doi nguoi mot cau than chu tuy ngan gon nhung day y nghia uy luc con cam on thay da chi dan cho con om mani pad me hum
 13. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Hôm nay con đọc lại bài này mà trong con dâng trào cảm xúc!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Kính Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum

 14. thanh thuy says:
  Thua thay con da doc bai nay roi ah
  Cau mong tat chung sanh dieu co duyen lanh biet den thay biet den chanh phap
  Om ah hum
 15. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc loạt bài viết Một đời người một câu thần chú.
  Con cảm tạ Thầy từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe,sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam lồ.
  Om Mani Padme Hum!
 16. nguyen kim van says:
  con kính bạch thầy.
  con đã đọc bài này của thầy rồi thầy ạh.Con cảm tạ ơn đức của thầy.
  con cầu nguyện cho thầy cô luôn khỏe mạnh trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM,
 17. Đoàn Nghĩa says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 18. Thành Trì says:
  Kính thưa thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 19. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!Con thật hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy vì Bồ đề tâm mà viết nên tác phẩm”Một Đời Người Một Câu Thần Chú”.Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con pháp nhũ,cho con biết được sự vi diệu của câu thần chú”Om mani padme hum”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om mani padme hum.
 20. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi đọc bài này lần thứ 2, cảm ơn thầy đã khai thị cho con hiểu, con sẽ cố gằng tụng niệm mỗi ngày ạ.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 21. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con cám ơn thầy đã đặt Mật danh cho con.
  Con chúc sức khỏe thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 22. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con vô cùng hoan hỉ tán thán công hạnh Bồ đề Tâm của Thầy viết nên Tác Phẩm “MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU CHÚ” chỉ cần chuên cần hành trì không ngừng nghỉ một câu chú ngắn sáu âm thật vi diệu đã mang lợi lạc không thể nghĩ bàn cho chúng con .
  Con đảnh lễ Tạ ơn Thấy.
  Om mani padme hum
 23. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 24. Nguyễn Quốc Thái says:
  Kính Bạch Thầy. Con đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Om Mani Padmê Hum.
 25. Mật Tịnh Dung says:
  Kính Bạch Thầy! Hôm nay con hoan hỷ đọc những trang đầu tiên của sản phẩm tâm linh: “Một đời người một câu thần chú” mà Thầy đã dành nhiều tâm sức viết nên. Sự vi diệu của thần chú Mani là không thể nghĩ bàn và càng được thể hiện rõ nét, nhiều khía cạnh hơn với sự chắt lọc tinh tuý hơn qua những nội dung được thể hiện sâu sắc trong tác phẩm này. Con xin đảnh lễ tri ân Thầy đã để lại chúng sanh vô vàn những bài Pháp quý báu trong đó không thể không nhắc đến tuyệt phẩm này. Con xin phép Thầy cho con được tiếp tục đọc những phần tiếp theo của sản phẩm tâm linh này và cầu nguyện Bổn tôn gia hộ cho con thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy để con có thể lĩnh hội được phần nào những tinh tuý mà Thầy đã hội tụ lại nơi đây.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hữu duyên được biết đến thần chú Mani qua tuyệt phẩm này và được trở thành học trò của vị Thầy từ bi để được dẫn dắt dưới ánh sáng chánh Pháp trên đạo lộ giải thoát.
  Om Mani Padme Hum
 26. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con Đã đọc bai.MỘT ĐỜI NGƯỜI Một CÂUTHẦN CHÚ._1 lời nói mở đầu.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giản dạy sâu sắc cho chúng con hiểu được thần chú và sáu âm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om maniPadme hum.
 27. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
  Om mani padme hùm
 28. Lang says:
  Chào bạn Hoàng Bá Linh,
  Chào huynh Mật Giác Đăng,
  OM !
  Tôi thấy đề ngày từ năm 2015… Nhưng thiết nghỉ tôi đọc comments thì cho tôi xin có vài lời thô thiển…
  Huynh à! Lòng kính trọng của huynh đối với Thầy của huynh thật đáng quý…
  – Đức Quán Thế Âm là lòng từ bi đến vạn vật. Ngài có nguyện rằng ai kêu tên Ngài thì Ngài sẽ có mặt – không phân biệt một ai –
  Thiết nghỉ kêu tên Ngài thì Ngài sẽ đến chứ khg vì kêu tên mà kêu không đúng chử nghĩa, giáo đầu, giáo đuôi thì Ngài sẽ không đến chăng ?!
  Bạn Linh là người (có thể) chưa quy y theo Mật Tông…nhưng cũng đã biết về Triết lý nhà Phật, muốn nghiêng cứu Mật Tông, đọc câu thần chú mầu nhiệm UM MANI BAD MỀ HUM… Đó là một điều rất tốt, đáng khích lệ.
  Huynh cũng không nên quá chấp nét và quá nghiêm khắc với nào là “trộm Pháp”, nào “xin phép”, nào “lổi chồng chất”, nào là V.V.
  Khác nào đối với một người vừa tới ngưởng cửa OM, là huynh đã cầm roi đánh họ, tuy huynh muốn thay Thầy của huynh “răng dạy” nhưng cũng vẫn là đánh người…!
  thì làm sao không làm thối chí…thì Cũnh như huynh đuồi họ đi ! Vậy lòng từ bi của huynh đâu ?! Chưa kể cái khẩu nghiệp nói lời dao to búa lớn ! Nếu nghỉ thêm một bước nửa, huynh làm cho nguoi khác bực mình rồi nóng giận(?!), thì chính huynh làm cớ cho người phạm tội thì lại sinh thêm một nghiệp mới ?! Có đáng không ?!

  Còn bạn Linh muốn niệm thì cứ niệm, có gì sai trái mà huynh bắt bạn ấy “phải vào khuôn phép của huynh”!
  Thì huynh cứ theo khuôn phép của huynh, còn bạn ấy cứ niệm rồi từ từ sẽ có duyên với Mật Tông rồi đâu sẽ vào đó…lo gì !
  Mật Tông là con đường tu thẳng…có thể thành Phật liền, trong kiếp này. Huynh có chắc rằng bạn Linh sẽ không thành Phật trước mọi người không ??!!!
  Hết.
  Sách đế tham khảo thêm : tất cả sách dịch của Nguyên Phong, tất cả sách dịch do các Lạt Ma nam và nử viết về Mật Tông và kinh nghiệm của các Ngài.

  Tôi được phước gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, tôi chắp tay xin Ngài cho tôi biết Đạo Phật Tây Tạng là gì ? Ngài nhìn tôi mỉm cười từ xa và sau đó tôi…quên đi ! Nhưng 6 tháng sau, hữu duyên đưa tôi đến với Mật Tông…Và từ hửu duyên này đến hửu duyên khác, thì bạn Linh lo gì hửu duyên sẽ không đưa bạn đến nơi bạn muốn.
  OM MANY BAD MẾ HUM
  Chúc quý vị thân tâm thường an lạc và tinh tấn nhớ tới Phật.
  Dreulma l’Hamo Bopha

  • Chánh Tri says:

   Lang thân mến!
   Quả thực Mật Giác Đăng nặng lời. Song, phải nên xét lại là văn hóa tâm linh của Hoàng Bá Linh có vấn đề nên tự nhận lại hậu quả. Tại sao nhiều bạn đọc khác thỉnh vấn không bị đáp trả. Nếu Lang đọc được 3 comments trò ấy gửi mà tôi không đăng thì trò hiểu rằng những lời Mật Giác Đăng không phải đao to búa lớn như một kẻ lạ hoắc mà yêu cầu tôi phải làm này làm kia, lại gọi tôi bằng Bác Thành thì chẳng khác gì người thế tục thì làm sao học trò tôi không bắt lỗi? Trước đó nhiều comments học trò tôi và bạn đọc đã gọi tôi là gì, lẽ nào trò ấy không đọc? Còn Lang cho rằng Mật Giác Đăng nặng lời nhưng nên nhớ, đó là lời thật, đánh trúng vào lỗi bất kinhd của Hoàng Bá Linh, không phải vô cớ! Lang bênh vực cho Linh có nghĩa là chấp nhận kiểu nói vĩa hè của Linh rồi! Như vậy cũng chứng tỏ Linh xét nét, xáo động tâm tư từ sự kiện mà Lang biết đã xảy ra 2015? Mâu thuẩn quá! Còn việc Lang gặp đức Đạt lai Lạt Ma thì đó có liên quan gì đến chuyện này, hay là cáo dựa hơi hùm rung nhát khỉ? Nếu Lang cho rằng bỏ qua xưng hô, lời nói thì hãy đọc “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” sẽ hiểu! Lại nữa, nên nhớ Tông khách ba dạy rằng ” làm cho chúng sanh phiền não, giận dữ nhưng hiểu được thực nghĩa tối hậu, cũng nên làm” (trích Bồ đề chánh đạo, Bồ tát giới luân).Từ đây cho thấy những gì Lang liệt kê tham khảo đều là chém gió tâm linh thôi. Đề nghị sau này trước khi comments nên viết nickname có 2 âm tiết trở lên. Lang viết tiếng Việt mà ghi tên là toàn nước ngoài? Tóm lại, Lang nên quán xét lại bản thán và cẩn ngôn nếu không sẽ là mồi ngon cho 5 độc thế gian!
   Trân trọng
   Nguyên Thành
   (Xem ra học trò Mật gia nên làm sạch cửa nhà mình mà đăng đàn đối luận)

  • Mật Hạnh Giác says:
   Mô Phật!
   Kính Bạch Thầy, con đã đọc comment của bạn đọc Lang. Con tán thán những lời vị Thầy dành cho bạn đọc Lang về sự khinh suất trong lập luận của bạn đọc ấy đối luận với huynh Mật Giác Đăng.
   Nương theo oai thần Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini, con có đôi lời đối luận với Lang. Những luận giải của con có điểm nào sai với quỹ đạo Chánh Pháp, cầu nguyện vị Thầy chỉnh huấn và cho con được sám hối làm “người tối thượng thứ 2”.
   Chào bạn Lang, tôi là Mật Hạnh Giác, học trò Thầy Thinley Nguyên Thành, dòng phái Ninh mã, pháp hệ Quán Thế Âm, đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn có đôi lời với bạn.
   Thứ nhất, để tiện trong việc đối luận, tôi xin hỏi bạn là người nước nào? Nếu là người Việt thì sao bạn viết sai chính tả nhiều quá, làm “mệt ghê” cho người đọc. Có thể do trình độ học vấn thế gian có nhiều hạn chế nhưng vẫn ham thích luận đạo. Hay có khi đi bạn đọc sách Tây Tạng nhiều nên quên dần tiếng mẹ đẻ? Còn như bạn là người Tây Tạng (có viết tên gì đó ở dưới) thì sao bạn viết thần chú lúc này lúc kia (UM MANI BADME HUM, OM MANY. BAD MẾ HUM), thiếu điều giống “Án mani bát di hồng” theo kiểu chế của người Tàu. Tôi đến chịu, không biết bạn là người nước nào mà ăn nói có vẻ “lai căng”, “nửa nạc nửa mỡ” như thế.
   Thứ hai, không biết bạn có phải Phật Tử hay không mà lên giọng khuyên răn Phật Tử như đúng rồi. Tìm khắp bài viết, bạn chỉ nói có duyên đưa đến với Mật Tông mà không thấy xưng pháp danh, tông phái, đạo tràng, Đạo Sư của bạn là ai. Thời bây giờ nói có duyên đưa đến Mật Tông không khó. Nhiều khi đọc dăm ba cuốn sách, người ta cũng thành người “tu Mật Tông tự lực” được. Trong bài viết “BÙA YÊU CÓ THẬT”, vị Thầy đã vạch mặt một thầy bói ở Hà Nội tên là Hoa Liên Châu, tự xưng tu Mật Tông nhưng toàn là hành tà đạo. Đến nay quả báo trổ ra và đã thập tử nhất sinh.
   Như vậy, có thể thấy không phải đơn giản cứ ghi khơi khơi có duyên với Mật Tông và 1 cái tên Tây Tạng vô thưởng vô phạt thì là hành giả chân chính. Nhiều khi là “hành giả chân chèo” thì có. Có nói rằng bác sĩ nhãn khoa mới có tư cách bình luận về nhãn khoa, cổ đông một công ty mới có quyền được đưa ý kiến trong HĐQT. Tương tự như vậy, người tu mà không có “danh chính ngôn thuận” mà muốn ý kiến này nọ thì khác nào ngoại đạo đội lốt. Không loại trừ muốn “ném đá dấu tay”, “ngậm máu phun người”.
   Từ đây có thể thấy, khi đến với chanhtuduy.com thì “Lang” không phải là pháp danh, cũng không phải một cái tên đầy đủ. Theo tôi hiểu thì “Lang” tiếng Hán Việt là sói. Một chốn “trăm oai nghi, ngàn tế hạnh” như cửa Phật mà để cho lang sói là loài súc sanh luận đạo sao được. Trước đây cũng đã có Thiên Lang là một bàn đọc đối luận với MGSN trên báo motthegioi, đã lộ ra là một kẻ ngoại đạo mà muốn “dài tay” lo chuyện Phật Pháp. Ông ta đã có một bài viết mượn danh nghĩa lịch sử để dìm hàng Mật Tông. Nay “Lang” cũng không rõ thân phận như vậy khiến tôi nghĩ không biết có “bầy đàn” gì với Thiên Lang hay không. Người chánh nhân quân tử họ làm gì nói gì đều có danh phận rõ ràng, không có “khuất mặt khuất mày” như những trò ám muội tiểu nhân hay làm.
   Thứ ba, tôi thực sự phải lắc đầu ngán ngẩm với văn hóa tâm linh của bạn. Ở ngoài thế gian, người ta đến nhà ai lôn chào người lớn trước. Trẻ con đến nhà ai thấy người lớn cũng chào trước, đừng nói là người lớn có văn hóa với nhau. Ấy vậy mà bạn vào trang mạng chanhtuduy.com của Thầy Thinley Nguyên Thành mà bạn không hề chào Thầy, đầu tiên bạn “Chào Hoàng Bá Linh” trước. Hoàng Bá Linh chỉ là khách mà bạn “đội lên đầu” chứ không đả động gì đến vị Thầy Mật Giáo. Đây là cách hành xử vô văn hóa mà người lớn thường răn dạy trẻ nhỏ không được “hỗn láo” như vậy. Trong khi bạn tự nhận là có duyên với Mật Tông mà không hề đếm xỉa đến vị Đạo Sư Mật Giáo mà “chư Phật mười phương ba thời” đều kính trọng thì tôi tự hỏi bạn tu Mật Tông kiểu gì.
   Lẽ nào bạn cho rằng bạn gặp được Đức Đại Lai Lạt Ma là bạn “có phước” còn gặp các bậc Tuệ Tri Thức khác thì không? Người Việt còn nói “Một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy” mà các vị Thầy chân chánh khác bạn không thèm cho vào mắt. Đây đúng là biểu hiện của “chủ nghĩa Bổn Sư”. Bạn còn kính một kẻ ất ơ, “văn hóa vỉa hè” như Hoàng Bá Linh còn hơn cả một vị Thầy thì đã đủ để thấy văn hóa tâm linh của bạn cũng không hơn gì Hoàng Bá Linh gọi Thầy là “bác”.
   Hay tôi tự hỏi Hoàng Bá Linh là Đạo Sư của bạn à? Chắc không phải nhưng thái độ “vỉa hè” của bạn khiến cho “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” mà bạn bênh vực. Hai bạn thật là “hủ duyên” với nhau.
   Sau đây là vài dòng về phần hình thức của bạn. Tôi sẽ tiếp tục luận về phần nội dung sau. Mong bạn hoan hỷ đón nhận dù “sự thật mất lòng”.
   Om Ah Hum.
   • Mật Hạnh Giác says:
    Mô Phật!
    Chào bạn Lang, tôi có đôi lời tiếp tục đối luận với bạn.
    1/ Bạn chào “huynh Mật Giác Đăng” mà sau đó không biết bạn lấy tư cách gì mà “chỉ dạy” huynh ấy phải nói thế này, phải làm thế kia, phải nghĩ thế nọ. Hay là trong đạo tràng bạn, huynh đệ nào bạn cũng thoải mái chê bai, “dạy dỗ” được thay cho Đạo Sư của bạn nên bạn quen rồi?

    Lạ hơn nữa, bạn gọi “Huynh” mà xưng là “Tôi” sao? Gọi là loạn ngôn ngữ, loạn xưng hô, mất tôn ti trật tự. Mà bạn cũng không thấy chỉ lỗi sai của huynh Mật Giác Đăng theo bất kỳ Thánh Ngôn Lượng nào của Đức Phật. Chỉ thấy bảo đi đọc một đống sách. Thật là quá sức vô duyên.

    Huynh Mật Giác Đăng ở thế sự sắp sửa lấy bằng Tiến Sỹ. Huynh ấy sẽ bảo vệ luận án của mình trước cả hội đồng. Có bao giờ một người thạc sỹ, tiến sỹ bắt hội đồng về đọc 1 đống sách rồi chấm cho mình đậu được không. Chắc chắn là không, điều đó một kẻ thất phu, vô học cũng làm được. Cũng vậy, Lang muốn luận đạo thì vui lòng cho thấy bạn đã “tiêu hóa” được gì thay vì “ói mửa kiến thức” ra cho người khác dọn như vậy.

    2/ Bạn đã đọc tiêu đề “Một đời người một câu thần chú” nên mới biết bài viết từ năm 2015. Không biết bạn có đọc hết tác phẩm của vị Thầy Mật Giáo không. Tác phẩm có thể xem là một “Terma Tâm” lộ xuất từ trí tuệ vị Thầy với những tri kiến đưa đến pháp môn Giải Thoát phù hợp tính Quốc Độ, Dân Tộc và Thời Đại. Không phải tôi tự khen mà tác phẩm khi được xuất bản đã nhận được rất nhiều lời đánh giá khen ngợi từ bạn đọc nhiều nơi. Rất nhiều trang mạng Phật Giáo đã đăng tải lại (dù chưa xin phép). Nhiều bạn đọc nhờ tác phẩm này mà phát Tâm quy y nơi vị Thầy Mật Giáo, tìm về nơi nương tựa chân thật.
    Từ những điều này có thể thấy topic mà bạn đang vào hàm chứa một tác phẩm đưa đến nguồn sáng Chánh Kiến cho chúng sanh. Nhưng không thấy bạn hoan hỷ với công hạnh phát Bồ Đề Tâm của vị Thầy. Hay là bạn chưa đọc bài viết, mới chỉ đọc comment mà đã “kích động” vào bảo vệ Hoàng Bá Linh. Bái viết đem an lạc cho vô lượng hữu tình bạn không tán thán mà đi vào bảo vệ cho một kẻ nói năng quàng xiên. Tôi chả thấy nghĩa khí và từ bi với chúng sanh ở đâu, người đời gọi trường hợp này là “Giả Nhân Giả Nghĩa”.
    Nói cách khác, bạn đã thấy một ngọn “núi báu” đầy trí tuệ mà bạn không để mắt đến. Trong mắt bạn chỉ thấy có “rác” của Hoàng Bá Linh đang bị “quét” khỏi cửa Phật mà bạn lao vào ôm khư khư lấy bảo vệ. Tôi không hiểu vì lí do gì mà bạn lại yêu quý “rác tâm thức” của người khác thay vì viên minh châu trí tuệ như vậy. Phật dạy những trường hợp “quáng gà”, chẳng biết thế nào là tốt xấu như vậy rằng:
    “Như người không tay tuy đến núi báu, không lấy được gì.
    Người không lòng tin, dầu gặp Tam Bảo cũng không ích gì”
    (Kinh Tâm Địa Quán)
    “Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng những lậu hoặc. Không lo những gì đáng lo, tăng trưởng những lậu hoặc”.
    3/ Bạn thể hiện một sự suồng sã và tùy tiện trong quan hệ giao tiếp, đặc biệt là khi tôn xưng ngài Quán Thế Âm. Bạn viết rằng gọi Ngài sao Ngài cũng nghe tức là bạn có thể tùy nghi “Hello Quán Thế Âm”, “Quán Thế Âm yêu dấu”, thậm chí “Hey, Quán thế Âm”! cũng được hay sao? Tầm bậy! Đành rằng tâm từ bi của Ngài là không phân biệt nhưng chính sự kính trọng của người tu mới quyết định họ “gần Phật” hay “gần Ma” hơn.
    Nói cho gần hơn, ai đó phát cơm từ thiện mà bạn gặp. Người đó nói “cứ ăn tự nhiên”, thế là bạn ăn sạch sành sanh, không thèm cảm ơn, không thèm xưng hô với người ta đàng hoàng được sao. Người ta tốt với bạn mà bạn tùy tiện với họ sao?
    Kinh Tăng Nhất A Hàm, Phật dạy rằng: “ Trái lại có chúng sanh chẳng biết trả ơn, ơn lớn chẳng nhớ huống chi là ơn nhỏ; dầu có gần ta, ta cũng chẳng gần, dầu cho mặc áo tăng ở hai bên tả hữu gần ta đi nữa người ấy vẫn như xa ta.”
    Từ đây có thể thấy một kẻ sanh tâm bất kính dù ở gần Phật nhưng cũng xa cách Ngài nghìn trùng. Đối với các vị Tăng cũng vậy, không phải cứ gặp Đức Đại Lai Lạt Ma 1000 lần mà thành hành giả chân chánh. Nên nhớ Thiện Tinh Tỳ Kheo theo hầu Phật cả chục năm trời mà cuối cùng vẫn đọa ngạ quỷ vì bất kính. Lại có câu nói “Linh tại Ngã, bất linh tại Ngã”. Thầy dạy kể cả tôn xưng thần chú của Ngài Quán Thế Âm nhưng tâm là Quỷ Tính thì chẳng khác nào “Tâm Si tu Phật, Phật thành Ma” mà thôi. Tiếng đọc thần chú đó chẳng khác gì “Quỷ Chú” sanh ra bởi Tâm Ma của người tu. Làm gì có “Tha Lực Hộ Trì” nếu từ đầu bạn “Tự Lực Hành Tà Pháp” bởi không biết kính những bậc đáng kính.
    Ở bên Công Giáo, Tin Lành họ đặc biệt răn đe “Chớ gọi tên Chúa để làm chơi” . Cho thấy họ hết sức kính trọng Giáo Chủ của họ. Đằng này người tu Phật cổ súy cho việc gọi Phật và Bồ tát sao cũng được thì đúng là ngán ngẩm. Lại nữa, bạn tự tin bạn gọi một cái là Ngài Quán Thế Âm xuất hiện trước bạn?! Như vậy thì “tầm Sư học Đạo”, trì chú, quán tưởng Bổn Tôn chi nữa cho mất công. Bạn mà gọi được là trên đời này ai cũng thành Phật hết rồi. Bạn nên đọc bài viết “Thế nào khi mọi sắc tướng là Quán Âm Tứ Thủ” để biết không có lòng sùng mộ vị Thầy thì việc gặp Phật là chuyện quá xa vời.
    Có thế mới thấy tu học mà không có sự dẫn dắt từ vị Thầy, “tự tin theo ý mình” mà đọc kinh điển khiến nhiều người cứ ngỡ mình là “Thánh Sống”. Nhầm lẫn chân lý tối hậu với thực tại tu học lẹt đẹt chắp vá của mình.
    4/ Bạn biết Mật Tông thì hẳn có biết “Sữa Sư Tử Tuyết chỉ được đựng trong bình bằng vàng ròng”. Bạn dựa vào đâu cho rằng Hoàng Bá Linh có chiếc bình chứa thích hợp khi cầu pháp. Bằng chứng là có kẻ ráng đổ một đống kiến thức Phật học vào cái bình lủng của mình, kết quả là chẳng đọng lại được bao nhiêu. Đáng khích lệ làm gì sự lãng phí “Sữa Sư Tử Tuyết” cho những cái bình không đáy như thế.
    Nếu như có chùa nào họ thiếu tín đồ đến mức “cơm bưng nước rót” tận miệng cho Đại Thí Chủ. Năn nỉ học Giáo Pháp bằng bao lời hoa mỹ thì ở MGSN không có chuyện đó. Bởi lẽ đạo Phật là đạo Tự Giác. Đã không có Tâm Thành Cầu Pháp còn muốn người ta “xuống nước”, dịu giọng với mình thì là hành vi mất Tàm Quý của những kẻ tự ban cho mình đặc quyền tâm linh.

    Lang nên tự hỏi xem vì sao khi xưa Ngài Tilopa đánh đập và thử thách Naropa thậm tệ, Ngài Marpa không tiếc công sức sai sử và mắng nhiếc Milarepa không ra gì. Chắc chắn các vị đệ tử muốn học giáo Pháp nhưng nếu nếu không có sự trân quý thì mãi mãi xôi hỏng bỏng không. Nhưng nhờ những lần Nộ Pháp đó mà chúng ta có những vị Đạo Sư vĩ đại của Tây Tạng. Lang hay tự hỏi xem bạn và Hoàng Bá Linh đang trân quý Giáo Pháp hay trân quý Tự Ngã phàm phu của mình mà thấy chút Nộ Pháp đã giãy nãy lên?
    Lang hãy đọc các bài “THẾ NÀO LÀ SÂN HẬN, NỘ KHÍ, NỘ PHÁP”, “TÁC PHÁP CHIẾU QUANG LÀ GÌ?” để biết tại sao MGSN theo tấm gương vị Thầy “tác pháp chiếu quang” cho những đối tượng mang nặng Tà Kiến. Mong bạn đừng rơi vào 3 cái Ngu của “Hậu Hán Thư” đã chỉ ra:
    +Biết những gì không cần biết
    +Không biết những gì cần biết
    +Biết không rành những gì đã biết
    5/ Lạ thay, bạn thấy Hoàng Bá Linh “bị đánh”. Vậy mà Hoàng Bá Linh không thấy than một tiếng mà bạn lại “đau giùm”. Vừa đau vừa trách cứ một cách vật vã. Sao tự nhiên bạn “bị hành” như thể HBL vậy?
    Dị hơn nữa, làm sao bạn biết Hoàng Bá Linh tới ngưỡng cửa OM, HBL còn cách bao nhiêu mét, bạn biết luôn không? Tôi thì thấy HBL không chỉ tới ngưỡng cửa OM đâu, mà còn đi thẳng tới BAD (tệ hại) của bạn luôn rồi đó.
    Một kẻ “vứt rác” mà bạn không đuổi đi thì có ngày rác chật nhà. “Đánh” những kẻ như vậy mà đúng Chánh Pháp thì nên làm, bởi có nói: “Làm chúng sanh khổ não mà đúng Chánh Pháp thì nên làm. Làm chúng sanh an vui mà không đúng Chánh Pháp thì không nên làm”. (Bồ Đề Chánh Đạo, Bồ Tát Giới Luận).
    Ở thế gian, lẽ nào con cái hư đốn, quậy phá, bất kính cha mẹ. Cha mẹ khiển trách nặng nề để con biết thế nào là đúng sai, thấu tình đạt lý. Dung dưỡng cho thói hư tật xấu của chúng chỉ có tan cửa nát nhà trong tương lai. Ở đây, huynh Mật Giác Đăng noi theo gương Thầy “tác pháp chiếu quang” chính là công hạnh của bậc Bồ Tát. Phật cũng thuyết trong kinh Tăng Chi Bộ, Phẩm vô Phạm rằng:
    “Những Tỷ-kheo nào, này các Tỷ-kheo, nêu rõ tội nhẹ là tội nhẹ… tội nặng là tội nặng… tội thô trọng là tội thô trọng… tội có dư tàn là tội có dư tàn… tội không dư tàn là tội không dư tàn… tội có thể sám hối là tội có thể sám hối… tội không có thể sám hối là tội không có thể sám hối. Những Tỷ-kheo ấy, này các Tỷ-kheo, với sở hành như vậy, đưa lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, lợi ích cho đa số, đem lại hạnh phúc, an lạc cho chư Thiên và loài Người. Và hơn nữa, này các Tỷ-kheo, những Tỷ-kheo ấy tạo điều phước đức và khiến cho diệu pháp được an trú.”
    Nếu Lang bảo rằng huynh Mật Giác Đăng làm thế là không đáng tức là đang phỉ báng thiện hạnh Đức Phật và các Bồ Tát, Thánh Tăng. Một lần nữa, tôi khuyên bạn nên đọc những luận cứ, luận chứng nhà Phật trên chanhtuduy cẩn thận. Mong bạn đừng rơi vào cảnh “ăn cơm tù, khổ như tu mà nói giọng lãnh tụ.”
    5/ Lang bảo Linh có thể thành Phật trong kiếp này. Bạn hẳn đang dựa vào câu nói “Chúng sanh đều có Phật Tánh”. Nhưng xin lỗi, đó có thể là chuyện của…ba a tăng tì kiếp nữa. Đức Phật đã dạy “Đừng tưởng đến tương lai. Hãy an trú trong hiện tại.” Hơn nữa, bạn đem việc Linh sẽ thành Phật mà dọa người khác không được chỉ lỗi khác nào “Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng”. Vô duyên hết hết chỗ nói.
    Giống như mình không một xu dính túi mà vào nhà hàng 5 sao ăn uống, tin rằng mình tương lai là triệu phú. Ăn nói bộp chộp không ra làm sao mà tưởng mình là Tiến Sỹ. Tu học chưa đến đâu mà muốn mọi người kính mình như Phật. Người đời gọi là “Ảo tưởng sức mạnh”, “Thùng rỗng kêu to” hay gọi đơn giản là “Nổ”.
    6/ Bạn còn “Nổ” tiếp khi cho rằng bạn đã tham khảo toàn bộ kinh sách Mật Tông Tây Tạng. Ấy vậy mà bạn không trích được một dòng nào từ những quyển này. Tôi tự hỏi nhà bạn có sinh gần kho đạn hay không. Nếu bạn đọc hết rồi vậy bạn đã là Thành Tựu Giả hay chưa? Hay là vẫn như lá khoai, dù nước đại dương đổ vào cũng không thấm được một giọt? Bạn còn tiếp tục “Quăng Bom” rằng mình được gặp Đức Đại Lai Lạt Ma, ấy vậy mà phải 6 tháng sau mới có duyên với Mật Tông. Như vậy, chẳng khác nào bạn gặp Ngài cho…vui. Gặp vậy thì người đời gặp qua…tivi cũng được vậy.
    Bạn còn thể hiện sự “rảnh rỗi sinh nông nổi” của bạn khi cho rằng HBL “hữu duyên”. Nếu HBL hữu duyên thì việc huynh Mật Giác Đăng Nộ Pháp hay không cũng làm gì được bạn ấy cầu pháp? Việc gì mà Lang phải lo sốt vó lên như vậy? Quy Sơn Cảnh Sắc có nói rằng “Nơi nào có Pháp dù đánh đập cũng ở lại.” Còn như nơi nào chiều chuộng, dễ dãi mà không có Pháp thì chẳng khác nào nơi mà loài Lang Sói đội lốt để ‘ăn thịt” như “Cô Bé Quàng Khăn Đỏ”.
    Mong rằng bạn Lang hãy đọc những bài viết của vị Thầy để minh định vấn đề. Mong bạn đừng “Lang Thang” nơi cửa Phật mà chẳng biết đâu là thực nghĩa tối hậu.
    Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
    Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.
    Om Ah Hum.

  • Mật Tuệ Tri says:
   Mô Phật,
   Chào bạn Lang,
   Tôi là Mật Tuệ Tri, đệ tử Thầy Thinley Nguyên Thành.
   Đọc comment của Lang và lời huấn thị của Thầy tôi, tôi có vài lời góp ý với bạn như sau:
   1. Lang có phải phật tử chưa? Nếu chưa thì bạn không đủ tư cách luận bàn về Phật pháp trên diễn đàn này vì danh không chính, ngôn không thuận. Hơn nữa, việc Lang viết tên một đằng, ký tên một nẻo phải chăng muốn chứng tỏ bản thân lộn xộn mâu thuẫn quá chăng? Hay chính Lang cũng không biết mình là ai?
   2. Bạn đã đọc comment của huynh Mật Giác Đăng rồi tán thán “lòng kính trọng của huynh ấy với Thầy mình thật đáng quý” thì bạn phải biết nơi đây có vị Thầy và học trò của Ngài ấy. Việc bạn xộc vào một lớp học chưa có thưa hỏi gì ai, lại đòi dạy học trò của Thầy Thinley Nguyên Thành cách hành xử thì e rằng bạn là kẻ thô tháo không biết chừng mực, chẳng khác nào muốn thay Thầy của người ta dạy dỗ rồi lên lớp. Phải chăng Lang nghĩ Thầy Nguyên Thành không biết dạy trò nên có thái độ sỗ sàng vỉa hè như vậy? Tôi e rằng văn hóa giao tiếp của bạn có vấn đề vì ở thế gian đã khó chấp nhận, đừng nói đến đạo pháp đòi hỏi ở người tu những phẩm hạnh vượt trội làm mô phạm cho kẻ khác.
   3. Không phải ngẫu nhiên Đức Phật chế ra giới luật để làm tường thành tâm linh ngăn chặn những điều bất thiện làm tổn hại lợi ích của người tu, trong đó có giới “cấm trộm cắp”. Việc học Phật pháp là điều đáng khích lệ, tuy nhiên học như thế nào cần có bài bản chứ không thể dựa vào một vài cuốn sách rồi tự tu theo đó mà thành tựu được. Ví dụ thế này, bạn mua một chiếc ô tô, bạn có hai phương án lựa chọn là tìm thầy dạy lái hoặc tự lái theo hướng dẫn trong sách! Nếu việc tự lái theo hướng dẫn mà dễ dàng thì cần gì có những lớp thực hành lái xe? Giữa lý thuyết và thực hành là một khoảng cách xa xôi bởi nếu lỡ nhầm tay phanh với tay ga là tiêu một đời rồi. Thế gian đã vậy, Phật pháp lại càng khó lĩnh hội hơn bởi giáo lý dù cao diệu, không phân biệt đối tượng, chẳng bỏn sẻn gì ai nhưng áp dụng sai sẽ thành “phế nhân tâm linh”, uổng cả một kiếp người quý hiếm. Thiết nghĩ Lang đọc thêm bài “Giáo pháp đúng, phương pháp sai” của Thầy Thinley Nguyên Thành để có thêm chánh tư duy cho con đường tu học của mình.
   4. Tôi có thể chắc chắn bạn Linh không thể thành Phật được nếu bạn ấy tiếp tục vi phạm giới cấm của Đức Phật. Kinh Phát cú Đức Thế Tôn có dạy rằng:
   Ai vi phạm một pháp
   Ai nói lời vọng ngữ
   Ai bác bỏ đời sau
   Không ác nào không làm!
   Nếu đã không ác nào không làm thì sao thành Phật đây?
   5. Bạn vào không chào hỏi, ra thì cụt lủn một câu “HẾT”, đúng là chẳng ra sao. Bạn nghĩ người ta cần bạn tư vấn hay sao mà liệt kê sách tham khảo chi? Mà liệt kê như bạn cũng không đúng nghe, lần sau có muốn làm màu kiểu này thì làm như tôi hướng dẫn: Viết tên tác giả, tên tác phẩm, nhà xuất bản, năm xuất bản.
   6. Tôi không biết bạn tu hành kiểu gì, khí độ của người tu ở đâu trong bạn khi mà bạn muốn dựa hơi danh tiếng của Đức Dalai Lama thứ 14? Lại làm màu nữa chăng? E rằng bạn làm màu nhầm chỗ rồi bởi chúng tôi đã quán triệt lời Phật dạy “Hãy tự thắp đuốc lên mà đi cùng chánh pháp, không dựa vào ai cả, ngoài chính bản thân”.
   Vài lời như vậy tôi mong bạn quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình để không bị âm đức, tổn phước. “Thành ý” của bạn, tôi e rằng đạo huynh Mật Giác Đăng không nhận nổi đâu.
   Câu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
   Học trò đảnh lễ Thầy.
   Om Mani Padme Hum.
  • Mật Quốc Sanh. says:
   Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc phần bình luận của bạn đọc ‘Lang” và lời huấn thị của Thầy. Dưới đây, con xin được nương theo trí huệ của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini để gửi tới bạn đọc này một vài ý kiến. Những gì con trình bày chưa đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi khai thị. Con xin cảm tạ ơn Thầy!

   Gửi Lang!
   Tôi là Mật Quốc Sanh, hành giả Phật giáo Mật tông Tây Tạng, là một học trò của Đạo sư Thinley Nguyên Thành- giáo thọ tuệ tri thức của Mật gia Song Nguyễn. Trước hết, tôi bày tỏ sự hoan hỷ rằng bạn đã đọc trang mạng chanhtuduy.com, cụ thể là bài viết này, vốn là phần Lời nói đầu của tác phẩm tâm linh “Một đời người một câu thần chú” của Đạo sư Thinley Nguyên Thành, do Nhà xuất bản tôn giáo ấn hành. Tuy nhiên, trước những điều bạn viết ra, tôi không nhận thấy bạn là một người Phật tử chân chính hoặc đang có thành tâm đang tầm đạo, cầu pháp. Ngược lại, qua điều bạn trình bày, tôi thấy bạn rõ ràng là một kẻ “dốt còn hay chữ”, biết ba thế võ mèo quào mà hăng hái xông lên võ đài trong khi tư cách thì không có, lời nói ra người khác đọc được đã “khẳng định” luôn rồi! Dưới đây, tôi sẽ minh định cho Lang biết đã phạm phải những điều mà kinh Pháp cú gọi là “chí ngu” như thế nào!
   Thứ nhất, Lang là ai? Là tên một người hay phải chăng là loài thú, hoặc kẻ “tàn bạo, mất hết tính người” mà dân gian vẫn hay ví von là “lang sói”, “sài lang”? Kể cũng lạ, đã bước vào trang chanhtuduy.com mà tại sao bạn không đọc Thư ngỏ, lại trở thành kẻ vô văn hóa tâm linh khi lấy tên chỉ gồm một âm tiết? Hơn nữa, cuối phần bình luận lại “moi” đâu ra được cái tên rất Tây dài dài là Dreulma I’Hamo Bopha? Vậy có phải là kẻ tiền hậu bất nhất, không ý thức được bản thân mình là ai, đang đứng ở đâu, vị trí nào hay không? Hãy quán xét lại bản thân nhé.
   Thứ hai, bạn đã đọc Lời nói đầu của tác phẩm tâm linh được đăng tải trên 25 website về Phật giáo mà không có cảm xúc gì, thay vào đó lại bày tỏ sự vớt vát thể diện thay cho Hoàng Bá Linh hay sao? Thật nực cười cho kẻ khinh suất, chỉ thấy tiểu tiết mà quên đi toàn cục như vậy. Qua đó, cũng có thể thấy sự phản ánh qua hành vi xét nét câu chữ của kẻ tiểu nhân, về mặt đạo pháp là kẻ tà kiến qua việc “nghe lời lành mà không để ý”, “đáng hoan hỷ mà không khởi tâm hoan hỷ” mà Đức Phật đã chỉ rõ trong 5 tà pháp.
   Thứ ba, bộ mặt giả nhân, giả nghĩa của bạn còn thể hiện qua việc “thấy người sang bắt quàng làm họ”, bởi lẽ đạo huynh Mật Giác Đăng làm gì có pháp đệ nào có pháp danh, tên cộc lốc là “Lang”? Lang không phải là một pháp danh của người Phật tử, cũng không phải cùng tông phái, chung một vị Thầy mà sao xưng hô thân thiết thế qua việc “huynh à”, “huynh Mật Giác Đăng” như thế có phải kệch cỡm không? Đã vậy, có kẻ nào làm pháp đệ mà lại đi khuyên bảo, rồi “lên mặt dạy đời” vị đạo huynh của mình hay không? Không bao giờ tôi thấy có chuyện đó ở Mật gia Song Nguyễn, có chăng chỉ là nơi đầu đường, xó chợ hoặc giả nơi nào đó mà bạn đang tu tập mà thôi. Lại nữa, từ năm 2015 phần đối luận của đạo huynh Mật Giác Đăng nếu trái quỹ đạo chánh pháp, vị Thầy sẽ ban lời giáo huấn, há dễ đến lượt bạn ở đó khua môi, múa mép hay sao? Bạn vào trang chanhtuduy.com với tư cách bạn đọc, là khách, đừng quên điều đó mà không ngó mặt chủ nhà nhé.
   Ba điều phân tích ở trên, đủ để thấy bộ mặt tiểu nhân, ngụy quân tử của bạn, thiết nghĩ không cần phải nói thêm bởi bạn chưa đủ tư cách để đối luận. Tuy nhiên, dưới đây, tôi sẽ dùng luận chứng, luận chứ để minh định cho bạn về những sai lầm, khinh suất của bạn khi đăng đàn xét nét, khóc thay cho Hoàng Bá Linh (HBL) như vậy.
   Thứ nhất, Hoàng Bá Linh là một bạn đọc (giống như Lang) đã đọc tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú” của Đạo sư Thinley Nguyên Thành mà vẫn xưng hô “bác-cháu” như thế tục vậy chăng? Nhớ khi xưa, khi Đức Phật đã đắc thánh quả, đạt giác ngộ dưới gốc Bồ đề, năm anh em Kiều Trần Như vẫn gọi là “Đạo sĩ Gautama” liền bị Ngài khiển trách, huấn thị rằng: “Hãy gọi ta là Đức Phật”. Như vậy, Lang há dễ dám phỉ báng Đức Phật là chấp nhặt từ ngữ hay chăng? Đừng ngu muội như vậy, bởi lẽ đó là lấy tâm phàm phu mà so lường, không thấy được sự từ bi của Ngài nhằm tránh tổn phước của người gọi. Các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn tuân theo lời dạy của Đạo sư Thinley Nguyên Thành, nhớ đến huấn thị của Đức Phật, đặc biệt là Đạo sư Tông Khách Ba chỉ dạy “làm cho chúng sanh phiền não, giận dữ nhưng hiểu được thực nghĩa tối hậu cũng nên làm” mà tác pháp chiếu quang cho HBL là vì vậy. Lang chẳng những không có chánh kiến, không biết hoan hỷ với thiện hạnh ấy lại ngã mạn muốn chỉ trích sao?
   Thứ hai, bạn chỉ bằng một cái “thiết nghĩ kêu tên Ngài thì Ngài sẽ đến” nhưng đó là rơi vào biết một mà chẳng biết hai. Vậy phải chăng, HBL gọi là “bác Thành”, xưng “cháu” như người thế tục mà vị Thầy tâm linh cũng sẽ bỏ qua, xem như không có gì hay sao? Vậy đâu còn là văn hóa tâm linh, đâu còn là lời dạy của thánh giả Mã Minh rằng:
   “Tên riêng của Thầy đừng mạo phạm
   Hãy thêm danh hiệu tỏ lòng kính trọng
   Hoặc thêm những từ khác biệt thế gian”.
   Thứ ba, bạn chụp mũ đạo huynh Mật Giác Đăng rằng “bắt bạn ấy vào khuôn phép của huynh” phải không? Câu nào, dòng nào đạo huynh Mật Giác Đăng đã viết như vậy? Đừng làm kẻ tiểu nhân mang họ Ngụy gắp lửa bỏ tay người như thế nhé! Thần chú vốn là bản tâm của chư Phật, tất cả chúng sanh nếu có duyên với chư Phật, chư Bồ tát đều có thể trì niệm thần chú của các Ngài. Tuy nhiên, trong trường hợp này, HBL đọc sách của Đạo sư Thinley Nguyên Thành tự khởi tâm thực hành các phương pháp do Thầy chỉ dạy rồi thấy không có kết quả. Về mặt đạo pháp, đó là tội trộm pháp! Phải chăng Lang đang cổ súy cho trộm cắp đây? Hay vốn cũng là kẻ ăn trộm nên thấy đồng bọn bị vạch trần mà quay lại mắng rằng “cứ để ăn trộm tự nhiên”? Chưa nói đến việc bản quyền, sở hữu trí tuệ bị vi phạm bởi những phương pháp được trình bày trong sách là sản phẩm trí tuệ của vị Thầy tâm linh tôn quý, việc tu Mật tông tự lực đã được thánh tăng Atisha khuyến cáo từ lâu trong tác phẩm “Đèn soi nẻo giác:
   “Chưa được ân sủng một bậc Thầy,
   Chưa thọ pháp đạo sư gia trì
   Việc khởi sự thực hành Mật điển
   Tự bản thân chẳng kết quả gì”
   Vị Thầy Mật giáo vốn đại diện cho Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng) nên đâu phải hẹp hòi không cho phép thực hành đối với những ai thành tâm, mà chính thói trộm cắp và tâm phàm phu như Hoàng Bá Linh, Lang mới tự đóng cánh cửa “thọ pháp đạo sư gia trì” mà rơi vào hang tối mang tên “Tu Mật tông tự lực” vậy. Đây chính là trường hợp tự động vi diệu trong tâm linh để tránh “trao kiếm cho người không biết sử dụng”, hơn nữa khi tu tập cần kết hợp nhiều yếu tố như thể uống thuốc cần chế độ ăn kiêng, làm sao có thể nghĩ không cần chỉ dạy của vị Thầy?
   Thứ tư, bạn “chém gió” một hồi không đưa ra bất kỳ một luận chứng, luận cứ nào rồi “Hết”. Vậy mà buông một loạt tiếp theo thì có phải là chánh ngữ không? Tuy nhiên, điều bạn nói thêm càng khiến tôi khẳng định sự “không biết lại thưa thốt” của bạn! Bởi lẽ, tài liệu bạn “khuyên” mọi người tham khảo rằng “tất cả các sách dịch của Nguyên Phong”. Ôi, phải chăng bạn chính là Nguyên Phong, hay là một “fan cuồng” của ông ta? Vậy thì cuốn “Hành trình về phương Đông” do ông ta phóng tác rồi dán mác, gán ghép cho Spalding viết có nằm trong số “tất cả” đó không? Vậy bạn đã đọc quyển sách “gối đầu” một thời ấy chưa? Nếu chưa đọc thì bạn phạm lỗi vọng ngôn vì khuyên rằng “tất cả các sách dịch”! Nếu đã đọc rồi mà còn khuyên hay khuyến khích những người học Phật, tu Phật chân chính đọc thì bạn đang tiếp tay cho tà kiến đó. Bởi lẽ, cuốn sách “Hành trình về phương Đông” cổ súy cho tư duy mê đắm thần thông, từ bỏ cuộc sống như đoàn khoa học gia Hoàng gia Anh quốc từ bỏ trách nhiệm khoa học của mình mà muốn làm bản sao của các đạo sư, ẩn sĩ. Trong khi cuộc sống tức là pháp, và pháp tức là cuộc sống, như Lục tổ Huệ Năng dạy: “lìa cuộc sống mà tìm cầu giác ngộ chẳng khác chi tìm ra sừng thỏ, lông rùa” vậy!
   Thứ năm, bạn khoe mẽ gì việc gặp Đức Đạt lai Lạt ma XIV ở đây? Tại sao phải gần đến mức đối diện để bạn hỏi “Đạo Phật Tây Tạng là gì” mà lại “Ngài nhìn tôi mỉm cười từ xa”, sau đó đã quên rồi thì giờ nhớ lại làm chi? Bạn khoe rằng đã có duyên đến với Mật tông sáu tháng sau đó, nhưng quan trọng trong đạo Phật không phải là thời gian, không phải học pháp với ai, không phải đọc sách của ai mà đạo Phật là khoa học biện chứng tâm linh, quan trọng là trình độ tâm linh thể hiện qua trí tuệ của người tu. Và dựa trên căn cứ ở thực tại là hành vi thân, ngữ, tâm tương ưng ra sao. Về những điều bạn nói, và những phân tích ở trên theo luận chứng, luận cứ nêu trên có thể khẳng định bạn nên “dựa cột để nghe” rồi đó. Bởi vậy, Đức Phật không dạy rằng “tinh tấn nhớ tới Phật” mà là “tinh tấn thực hành pháp Phật”, theo tinh thần y pháp bất y nhân, trên ba yếu tính giác ngộ là “xả ly, Bồ đề tâm và tánh không”. Nên lời chúc “quý vị” của bạn nếu có hướng tới tôi, tôi xin gửi trả lại.
   Cuối cùng, có nói rằng, bạn Hoàng Bá Linh rơi vào trường hợp “khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết”, không có văn hóa tâm linh khi thỉnh vấn bậc Đạo sư Mật giáo như người thế tục, quan hệ đối đãi thế gian. Còn bạn, tin vào tâm ý mình và với thủ đoạn tiểu nhân, ngụy quân tử khi tưởng rằng mình “biết” để lên mặt dạy đời nhưng qua đó mới tự khẳng định mình là “chí ngu” như lời kinh Pháp cú:
   “Người ngu nghĩ mình ngu
   Nhờ vậy thành có trí
   Người ngu nghĩ mình trí
   Thật xứng gọi chí ngu”
   Tôi chánh tư duy dựa trên những điều bạn viết bằng hành vi thân, ngữ, tâm của bạn và lời Phật dạy trong kinh Pháp cú, mong là bạn đừng “cay cú” mà rơi vào tà pháp.
   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một đức tính hổ thẹn.
   Mật Quốc Sanh.

  • Mật Tịnh Tâm says:
   Mô Phật,
   Kính bạch Thầy,
   Con hoan hỉ với tác pháp chiếu quang của vị Thầy và huynh đệ Kim Cang đến bạn đọc Lang.
   Xin phép Thầy cho con có vài lời với bạn đọc Lang, nếu con có chệch quỹ đạo Chánh pháp, con cầu mong Thầy từ bi huấn thị.
   Chào bạn Lang,
   Không rõ bạn là cao nhân phương nào tới, không xưng pháp danh, đạo tràng? tôn sư của bạn là ai? Giáo huấn bạn như thế nào mà vô nhà của Đạo Sư không chào hỏi Ngài, suồng sả phê bình học trò Ngài là sao?
   Đọc tới cuối comment của bạn thì thấy một lô tiếng tây tiếng u gì đấy tôi không hiểu gì cả. Song bạn viết Lục tự Đại minh, tôi thấy sao chướng mắt quá. Bopha Bô phét gì đó mà viết Hán Việt không ra Hán Việt, từ nguyên gốc cũng không phải, lai căng giữa Việt Anh Phạn. Tôn sư dạy Mật giáo cho bạn nhìn thấy bạn viết Lục tự chắc ngài hai dòng lệ rơi, vì có đứa đệ tử tự ý lập ngôn, trái với lời Phật dạy trong Kinh Tứ thập nhị chương:”không được tin vào tâm ý mình, tâm ý mình không đáng tin cậy”.
   Bạn thì ra vẽ từ bi lắm, mà có hiểu thực nghĩa Bồ đề tâm là gì không mà lên tiếng “giáo huấn” người khác? Bồ đề tâm là cầu nguyện cho chúng sanh thành Phật và trợ giúp chúng sanh tu Phật. Phương tiện để dẫn dắt chúng sanh lìa mê về Giác, có lúc là hiền minh, có khi là phẩn nộ. Những kẻ chỉ vì bị chỉ trích kim cương mà thoái thất tâm Bồ đề, chỉ là kẻ tà kiến. Nên cho ra khỏi Chánh pháp, để tránh họ bị tổn âm phước. Nên biết rằng, được bậc Hiền trí chỉ lỗi và khiển trách, thì như chỉ chổ chôn vàng (Kệ 76 Kinh Pháp Cú). Những người ngược lại, bị chỉ trích mà hoan hỉ, quán xét bản thân, đây mới thực là phẩm chất của người học Đạo. Ở Mật Gia có những huynh đệ như Mật Nguyên Tánh, Mật Từ Linh đều là những vị thực tâm cầu pháp như vậy!
   Xưa kia Trừ Cái Chướng Bồ tát bạch Phật: ” Thưa Thế Tôn! Con cần sáu chữ Ðại Minh Ðà Ra Ni ấy. Con sẽ làm thế này, lấy của thất bảo đầy trong bốn đại châu làm việc bố thí để chép viết. Bạch Thế Tôn! Nếu thiếu giấy bút, con sẽ chích thân lấy máu làm mực, lột da làm giấy, chẻ xương làm bút” (Kinh Đại thừa Trang nghiêm Bảo vương – quyển bốn). Vậy chỉ vài câu xả giao, mà Hoàng Bá Linh muốn vị Thầy truyền cho ấn pháp. Hoang đường! Chí ít thì cũng phải “Hầu hạ, cúng dường, dâng lễ vật” như Thánh tăng Mã Minh dạy trong “50 Kệ tùng Sùng Kính Đạo Sư”. Đã vậy “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, đây có phải quan hệ thế gian đâu mà bác bác, cháu cháu, nên sự cảnh tỉnh của Thầy và huynh đệ Kim Cang đối với Hoàng Bá Linh là cần thiết, từ Bồ Đề tâm mà lưu xuất.
   Chư Phật, Bồ tát đều hoan hỉ khi có chúng sanh niệm Lục tự Đại minh, điều đó không sai. Nhưng ông biết một mà không biết hai! Trì niệm với tâm ma thì thành quỷ chú. Nếu dễ dàng như vậy, thì Thế Tôn đâu có bảo Trừ Cái Chướng Bồ tát vào Thành Ba La Nại cầu sáu chữ Đại minh từ vị Đạo Sư Mật Giáo (kinh Đại thừa Trang nghiêm Bảo Vương). Khi nào là tâm ma, khi nào là tâm Đạo làm sao những kẻ phàm phu như tôi với ông mà có thể biết được! Chỉ có vị Đạo Sư Mật Giáo, người đã dày công nghiên cứu, tu học, Ngài có tâm từ bi và trí tuệ thì mới đủ phương tiện mà khai thị, giáo hóa cho chúng sanh cầu Sáu chữ Đà la ni. Do vậy ông cho rằng, HBL niệm rồi từ từ sẽ có duyên với Mật Tông là lộng ngôn, Vì sao? Tâm ma niệm chú, tổn âm phước liên tục, càng ngày càng bị đọa sâu, thì làm gì có đủ duyên lành mà hạnh ngộ với Đạo sư Mật giáo. Càng sai lầm, khi Lang so sánh chuyện thành Phật trứơc mọi người của HBL? Cái này quá cuồng ngôn, ở địa vị phàm phu mà buông lời của Thánh đức, chuyện chứng đắc không phải là việc của những kẻ đang tu học như ông và tôi. Trong khi kinh Bát Nhã đã viết rõ là “không có chổ để chứng đắc”, thì ông lại đi chấp có như vậy! Nếu ông không đủ trí tuệ thì cứ âm thầm tu học, thỉnh vấn minh sư cũng chẳng có gì đáng trách, đằng này nói theo tâm ý, phạm lỗi phỉ báng Giáo pháp mà không hay!
   Ông còn đem kho tàng sách ra để khuyên chúng tôi tầm đọc, tôi hoan nghênh! Tuy nhiên những gì ông diễn bày ở đây, cho tôi thấy chỉ là con vẹt chỉ biết đọc tụng, đọc lời Thánh hiền mà không có thấm vào tâm thức. Chung quy ông không có minh sư giảng dạy, vì vậy mới nên nổi! Tôi hoan hỉ với thiện hạnh ông gặp được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, rồi sau đó ông có hữu duyên này, đến hữu duyên khác trong Mật giáo. Vậy thực sự tôn sư của ông là ai? Ông giao tiếp với học bằng tiếng Tây tạng hay tiếng Anh? Trung bình bao lâu ông được hầu chuyện cùng ngài? Hỏi cho vui vậy thôi, tôi biết tỏng là ông rất ít được thầy dạy bảo. Có những bạn đọc, cũng tham gia lễ Quán đảnh cộng đồng, cũng theo những vị thầy Tây Tạng, nhưng cuối cùng cũng chạy đến chổ Thầy Thinley Nguyên Thành mà xin huấn thị. Đơn giản là cho dù vị thầy đó có giỏi đến đâu, khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, văn hóa thì làm sao mà truyền thụ hết giáo pháp cho học trò, đặc biệt là Mật Tông là pháp tu quá tinh túy, quá thù thắng, nếu không dạy rõ, cụ thể thì người học trò dễ dàng đi lệch quỹ đạo Chánh pháp. Ở Mật Gia, vị Thầy thường xuyên quan tâm, kèm cặp học trò, mà chúng tôi còn sai lên sai xuống, Thầy phải chỉnh huấn liên tục. Do vậy, ông đừng nên khoe mẽ mình gặp vị này vị nọ với chúng tôi, cái cốt lõi là phương pháp giảng dạy của thầy ông như thế nào, tác phẩm trí tuệ ra sao, ông tinh tấn tới đâu!
   Vài lời với Lang, thuốc đắng giả tật, mong rằng Lang tuân lời giáo huấn của vị Thầy và đóng góp của huynh đệ Kim Cang để tấn tu trên Đạo lộ!
   Om Mani Padme Hum
  • Mật Nhị Khang says:
   Kính bạch Thầy
   Con đã đọc comment của bạn đọc Lang con xin có đôi lời với bạn đọc Lang , có điều gì con viết chưa đúng với chánh pháp con mong Thầy khai thị.
   Gửi bạn tên Lang.
   Tôi Mật Nhị Khang – học trò Thầy Thinley Nguyên Thành có đôi lời với bạn, mong bạn hoan hỷ đón nhận.
   Như chia sẻ bạn đã đọc các comment và đương nhiên sẽ hiểu được bạn đang định chia sẻ vấn đề liên quan đến đạo pháp, vậy sao bạn lại thô tháo trong việc bảo vệ bạn Hoàng Bá Linh. Hay việc làm của bạn Hoàng Bá Linh và bạn giống nhau quá nên chạm phải đúng phần ” con” của bạn.
   Thứ đến bạn chia sẻ được phước từ gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 lên đây để chứng tỏ điều gì?. Và bạn đã quá chủ quan khi tưởng ra rằng Ngài nhìn bạn mỉm cười từ xa để cho bạn hữu duyên đến Mật tông. Điều đó chỉ là vọng tưởng của bạn chứ chẳng có một xác quyết nào minh chứng cho bạn điều đó. Đặc biệt ở đây, tại trang chanhtuduy.com này, nơi vị Đạo sư Mật giáo Thinley Nguyên Thành chia sẻ giáo pháp tinh túy cho chúng học trò và những người hữu duyên, chưa hề phải so bì hay khúm núm trước bất kỳ ai, bất kỳ đối tượng nào vì những gì Thầy truyewnf ban đều đúng theo giáo lý của Đức Thế Tôn và chư vị Thánh chúng. Thế nên bạn vừa mới sỗ sàng bước vào mà tỏ vẻ ta đây được thế này, thế kia quả là quá cao ngạo. Thử hỏi riêng lại mình xem đã có thay đổi gì, đã có thành quả tâm linh nào chưa? Và đã nhận được gì sau những “mỉm cười từ xa” với bạn.
   Không những thế, khi vào bất kỳ đâu, đều có phép tắc của nơi đó. Trang chanhtuduy.com luôn rộng mở với mọi người có tâm thành, chí thiết muốn tu tập, muốn được là đệ tử của Đức Thế Tôn nhưng sẽ sẵn sàng tống khứ bất kỳ ai có tâm ngã mạn để sạch đường cho chánh pháp chiếu soi, để rộng mở cho người hữu duyên đến Phật pháp.
   Có đôi lời trên tôi muốn chia sẻ cùng bạn, mong bạn có cơ hội soi chiếu lại chính mình để khỏi lọt vào lưới ma.
   Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
   Om Mani Padme Hum!.
 29. Mật Hoà says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc comment của bạn Lang cùng với những phản hồi của Thầy rồi ạ. Sau đây, tuân theo lời dạy của Thầy, con có đôi dòng muốn gửi đến bạn Lang, nếu có gì sai với quỹ đạo chánh pháp, con mong Thầy từ bi khai thị và cho con tịnh hoá lỗi lầm! Con cảm tạ ơn Thầy!
  Thân gửi bạn Lang!
  Mặc dù được biết bạn cũng tu theo Mật tông, nhưng tôi không chắc Lang là một pháp danh nên tôi sẽ xưng hô với Lang là “bạn” thay vì đạo hữu nhé!
  Trong comment của mình, bạn có tán thán tinh thần sùng kính Đạo sư của huynh Mật Giác Đăng, có nghĩa bạn cũng hiểu đó là một tinh thần cao quý, cần phải có với một người đệ tử đối với thầy mình, đúng không ạ? Nhưng có vẻ bạn lại không lấy làm hài lòng khi huynh Mật Giác Đăng chỉ ra lỗi sai của Hoàng Bá Linh về cách xưng hô với vị Thầy bằng những lập luận rằng:” Đức Quán Thế Âm là lòng từ bi đến vạn vật. Ngài có nguyện rằng ai kêu tên Ngài thì Ngài sẽ có mặt, không phân biệt một ai. Thiết nghĩ kêu tên Ngài thì Ngài sẽ đến, chứ không vì kêu tên mà kêu không đúng chữ nghĩa, giáo đầu, giáo đuôi thì Ngài sẽ không đến chăng?” Bạn Lang ạ, khi bạn thật sự kính trọng một ai đó, những lời nói và hành động của bạn cũng phải tương ưng, thì trong đó cách xưng hô sao cho phù hợp, thể hiện lòng kính trọng đó không thể nào ngoại lệ. Từ đó suy ra, việc Hoàng Bá Linh muốn thọ pháp từ Thầy tôi, lại gọi Thầy là bác Nguyễn Thành, liệu có chấp nhận được không? Thế gian còn có câu “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, huống hồ là trong đạo pháp. Bạn có bao giờ gọi bố mẹ bạn là anh/ chị và giải thích là bố mẹ luôn thương yêu con cái nên sẽ chẳng trách gì không? Ở Mật gia Song Nguyễn, chúng tôi được Thầy dạy từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ lúc bắt đầu như vậy đấy, bởi Thầy tôi cho chúng tôi hiểu rằng chớ nên khing thường việc nhỏ, bởi ” lỗ nhỏ đắm thuyền”.
  Bạn hơi buồn cười khi bạn chất vấn huynh Mật Giác Đăng với những lí lẽ: ” tuy huynh muốn thay Thầy của huynh “răng dạy” nhưng cũng vẫn là đánh người…! Thì làm sao không làm thối chí… Thì cũng như huynh đuổi họ đi! Vậy lòng từ bi của huynh đâu?! Chưa kể cái khẩu nghiệp nói lời dao to búa lớn! Nếu nghĩ thêm một bước nữa, huynh làm người khác bực mình rồi nóng giận(?!) thì chính huynh làm cớ cho người phạm lỗi lại sinh một nghiệp mới?! Có đáng không?!” Tôi nghĩ nếu bạn dùng những lời lẽ này nói với những người không biết về Phật pháp, họ chắc sẽ nhìn bạn với ánh nhìn đầy ngưỡng mộ vì “lòng từ bi” của bạn. Nhưng đối với những người tu tập chân chính, thì đó chỉ là những lời nói vô nghĩa, xuất phát từ tâm ý không đáng tin cậy của bạn vì chẳng dựa trên nền tảng của Thánh giáo lượng. Đức Phật đã khuyến cáo trong kinh 42 chương rằng: ” Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả!”. Và như Thầy tôi đã khai thị, trong “Bồ đề chánh đạo, Bồ tát giới luận”, Tông khách ba dạy rằng: ” làm cho chúng sanh phiền não, giận dữ nhưng hiểu được thực nghĩa, cũng nên làm”. Chắc từ khi được đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 nhìn cười từ xa đến giờ, bạn đã tu tập được những gì? sao lại đến đây lên lớp huynh đệ chúng tôi bằng những những điều tự ý lập ngôn như vậy? Nương theo tấm gương Bồ Đề tâm từ vị Thầy, chúng tôi luôn muốn giúp cho chúng sanh hữu duyên có thể bỏ mê về giác, dù cho những lời nói có vẻ nặng nề, chúng tôi vẫn được dạy rằng đó mới chính là từ bi, bởi từ bi cần phải có trí tuệ. Và bạn không đồng tình với việc huynh Mật Giác Đăng chỉ ra lỗi sai của Hoàng Bá Linh còn cho tôi thấy được bạn sẽ như thế nào
  Vài lời gửi đến bạn!
 30. Vũ Hoàng Linh says:
  Kính bạch Đạo Sư
  Con là Vũ Hoàng Linh, là một đọc giả của CHANHTUDUY.COM. Thấy những dòng comment của Lang vô lễ và thiếu giáo dục như vậy. Con thấy bất nhẫn nên có mấy lời với Lang cho sạch cửa Đạo. Mong được Đạo Sư cho phép

  Lang.
  Đọc cái tên cụt lủn của Lang và cái cách Lang thể hiện tính cách qua hành vi, lời nói thiếu tự trọng của mình, tự nhiên làm tôi liên tưởng đến những nghĩa sau:
  – Lang , trong nghĩa “lang chạ” , nghĩa là hành vi bừa bãi, thiếu đạo đức
  – Lang, là chó sói, loài thú tàn ác, không phân biệt thiện ác
  Ông bà ta có câu “ người sao chiêm bao làm vậy”. Xét về tính và nghĩa trên Lang đều đáp ứng.
  Điều đó giải thích tại sao Lang làm cái việc “ đánh hơi”( thông tin từ năm 2015) để sủa bậy nơi đây. Cũng giống như con chó của Đạo Chích nó sủa cắn vua Nghiêu Thuấn, không phải vì nó ko biết Nghiêu Thuấn là vua, mà bởi Chích với là chủ nó, hay Hoàng Bá Linh là chủ của Lang?
  Tuy vậy, không phải chỗ nào cũng sủa bậy được đâu Lang. vài dòng này tạm làm “ cẩu đả bổng “ để làm sạch cửa CHANHTUDUY

  Những lời trên vì hai nguyên nhân:
  1. Hành vi học Pháp thiếu phép tắc của Hoàng Bá Linh đã được chư Kim Cang Mật Gia Song Nguyễn với sự nghiêm khắc nhưng đầy thiện chí để HBL nhận ra sai sót của mình mà vấn tâm tự quán xét , phản tỉnh. Nay Lang không đọc bằng động cơ thanh tịnh mà bằng cái tâm vị kỷ, lên tiếng chỉ trích vô lối, lại khoe khoang tự ngã bằng việc nói gặp Vị này, Bậc kia … Rung cây nhát ai thế Lang?

  2. Là người chân chính, thì đến việc chia sẻ một hình ảnh cũng phải xin phép, chí ít là “ xin được chia sẻ nhé’ hay với một dòng tin nào đó cũng phải ghi nguồn, đường link … huống chi là việc học Pháp cần phải có tâm thuần tịnh và lòng sùng mộ. Đó cũng chính là một trong những biệt giới giải thoát của người tu – giới không trộm cắp. Hoàng Bá Linh chưa tu mà đã phạm giới rồi. Điều đó có cần phải khu khiển quở trách không?

  3. Tác phẩm MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ của Đạo Sư Thinley Nguyên Thành là kết quả của quá trình của trải nghiệm tâm linh, nghiên cứu sâu dày và tu hành miên mật của Ngài qua bao năm tháng. Đó là sở hữu trí tuệ của Ngài, dù với lòng từ bi Ngài đã mang đến cho mọi người để hữu duyên có được những tri kiến sâu sắc về Mật pháp. Nhưng để thực hành theo những điều đó lạ là một việc khác. Ở đây, khi Đạo sư đã đưa ra cho mọi người, thì Ngài cũng chẳng khó khăn gì với việc cho phép ai đó thực hành nếu với một tâm cầu Pháp chân chính.

  Ông bà người Việt có câu nói rằng” Một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy”. Nếu Hoàng Bá Linh Là kẻ cầu Pháp chân chính cớ sao không viết thư thỉnh cầu Ngài, mà lại có hành vi của đạo Chích, sau đó còn đưa ra nhận xét là thiếu này thiếu kia.
  Cửa Đạo rộng mở, nhưng là dành cho người có tâm đạo, những người chân chính, hoàn toàn không phải là nơi dành cho bọn tà ma yêu quái. Lại nữa, học phải cầu Thầy, nương bạn, lẽ nào thành tựu mà lại thiếu vắng những điều này?

  Điều đó là câu trả lời cho những kẻ như Lang, Hoàng Bá Linh, học hành mà không Thầy hiền bạn tốt nên mới hóa thành những loại đầu trộm đuôi cướp như vậy.
  “ Không Thầy đố mày làm nên!” Tục ngữ nói như vậy. Người học te tắt vô phép vô lễ như Hoàng Bá Linh há thành tựu chăng?
  Kẻ như Lang, tâm thuật bất chính như vậy mà có tư cách nói về Phật pháp, về Đức Quán Âm và HH. Đạt Lai Lạt Ma 14 sao?

  Hãy về đóng cửa lại mà tự phản tỉnh để nhân tính trở lại. Kẻo có thân người mà lại mang tính “lang” không uổng phí và tủi hờn lòng cha mẹ hay sao?!

  Nguyện cầu cho chúng sinh có được tính khiêm tốn và biết hổ thẹn!
  OM MANI PADME HUM !

 31. Đặng văn đức says:
  Con Kính Bạch Thầy.con rất may mắn và hoan hỷ được đọc bài MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ
  OM MANI PAR MEHUM
 32. Vũ Phương Nga says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc lời nói đầu trong tác phẩm “Một đời người một câu thần chú”. Con cảm ơn Thầy, Cô. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành đọc tác phẩm này để có được lợi lạc.

  Om mani padme hum.

 33. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc Lời mở đầu của cuốn sách “Một đời người một câu thần chú”. Cảm tạ Thầy đã từ bi chắt lọc tinh tuý của thần chú Mani, sau đó phổ cập hoá cho chúng đệ tử và bạn đọc hữu duyên ngõ hầu giúp chúng trò hướng đến cuộc sống “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con thẩm thấu một cách sâu sắc sản phẩm trí tuệ “Một đời người một câu thần chú” của vị Thầy, từ đó tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm thực hành, trân quý “viên ngọc như ý” mà Thầy truyền trao để lợi lạc cho mình và chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 34. Trịnh Hải My says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi được đọc bài :” Một đời người một câu thần chú” của Thầy.
  Con nguyện xin được theo Thầy, được là học trò, được dưới mái nhà Mật gia Song Nguyễn. Và con xin phép được đọc hết các phần của bài.
  Con cảm tạ Thầy. Cầu nguyền sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy , Cô.
  Om Ma Ni Pad Me Hum
 35. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã được đọc lời mở đầu của cuốn sách ( MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ) cùng lời dạy của Thầy và các comment của các chư đạo huynh kim cang rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi với tấm lòng Bồ Đề Tâm rộng lớn, Thầy đã vì chúng học trò và chúng sanh hữu duyên mà viết ra sản phẩm Tâm linh (MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ) tạo điều kiện cho chúng con được tiếp cận trau dồi thêm sự nhận thức lợi lạc từ câu ( Thần Chú Lục Tự Đại Minh)
  Con xin phép Thầy cho con được đọc và comment dần về loạt bài này ạ.
  Con cầu nguyện Thầy, Đức Bổn Tôn, Dakini thông qua qua kênh vận chuyển của vị Thầy, gia hộ khai tâm mở trí cho con mỗi khi con đọc bài, được tĩnh tâm, để con có thể phần nào lĩnh hội được lời Thầy dạy.
  Con cầu nguyện Thầy cô được mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu được hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM.
 36. Mật Tường Niệm (Nguyễn Thu Hoài) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum.
 37. Mật Thủy Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc “Lời nói đầu” của Vị Thầy và “Đôi dòng cảm tưởng” của Cô Mật Diệu về tác phẩm “Một đời người một câu thần chú”. Con có cảm giác như mình vừa đẩy cánh cửa bước vào một kho báu tràn ngập “bảo châu Mani”. Con cảm ơn Thầy đã viết bài! Con cảm ơn Cô đã chia sẻ những cảm niệm quý báu!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành đọc tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” của vị Thầy để có được lợi lạc.

  Om mani padme hum.

 38. Mật Tường Vi (Chi Vy) says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc phần Dẫn nhập tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú”, con cảm thấy hoan hỉ và xúc động vô cùng, cũng khiến con tò mò đọc tiếp.
  Con xin tạ ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài,con chúc Thầy sức khỏe ạ
 40. nguyễn thi khánh huyền says:
  Kính bạch THẦY
  Con da đọc va hiểu đươc bài viết này của thầy.Con xin cảm ơn thầy đã chi dẫn cho chúng con.
  Om Mani PadMe Hum
 41. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con xin được đọc tiếp phần tiếp theo
  Con xin cầu nguyện sức khỏe đến Thầy
 42. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cầu chúc sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

  Om mani padme hum.

 43. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc phần Dẫn nhập-bài Một đời người một câu thần chú rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!
  Om mani padme hum.
 44. Trịnh Thị Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô

  Con cảm ơn Thầy

 45. Mật Quảng Dũng says:
  Nam Mô A Di Đà Phật!!!
  Kính Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài này!
 46. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 47. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ..!!!
  Con là đào tùng lâm, con ở quảng ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sụ trường thọ Thây, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
 48. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy Cô đã khai thị cho chúng con.
  Con nguyện cầu Thầy Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.
 49. Nguyễn Ngọc Linh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Có thể nương vào thần chú mà diệt trừ lòng “ái” không?
  Kính mong Thầy cho con được sáng mắt sáng lòng.
  • Chánh Tri says:

   Không! Thần chú không thể diệt nhưng sẽ có tác dụng chuyển dục thành trí. Như thế cũng gọi là diệt ái theo quỹ đạo chanh pháp!

   • Nguyễn Ngọc Linh says:
    Cảm tạ Đạo huynh đã chỉ điểm!
    • Chánh Tri says:

     Trò nên viết là Thầy vì Chanhtri là pháp hiệu của Thầy!

     • Nguyễn Ngọc Linh says:
      Bạch Thầy! Con chưa tỏ tường nên đã mạo phạm. Kính mong Thầy lượng thứ.
     • Chánh Tri says:

      Không sao! Trò không biết đó thôi!

 50. Nguyễn Ngọc Linh says:
  Kính Bạch Thầy! Thần chú giúp chuyển “dục” thành “trí”. Nhờ “trí” ấy mà thực hành quán tưởng về CHÂN LÝ của Đức Phật, nhờ quán tưởng ấy mà có được CHÁNH KIẾN. Kết hợp như vậy liệu có đúng đắn?
  • Chánh Tri says:

   Không! Chánh kiến có được thông qua đọc giáo điển, ở đây là 1300 bài viết trên chanhtuduy.com. Từ hiểu biết này ngũ dục sẽ được điều hướng theo quỹ đạo Chanh pháp. Đó gọi là chuyển dục thành trí. Còn thần chú là một phương tiên tối thượng tự động hóa giúp người tu đi nhanh hơn bội phần tựa như máy 1000 mã lực chạy nhanh hơn 100 mã lực. Thần chú không chỉ đọc, niệm mà còn két hợp quán tưởng. Đối với chân lý thì phải quán xét!

 51. Trần Ngọc Hưng says:
  Om Mani Padme Hung Kính bạch Thầy! Con đã được đọc cuốn sách này, cuốn sách mang rất nhiều lợi ích cho chúng sinh,vợ chồng con đều là Phật tử và đang tìm hiểu, học hỏi về Phật pháp Kim cương thừa, nhưng chúng con vẫn chưa đủ phúc duyên để gặp được một vị Minh Sư như Thầy để theo học kiến thức Mật Pháp thâm sâu cao quý.Hy vọng một ngày nào đó chúng con may mắn sẽ được gặp Thầy,Minh Sư của chúng con nhận Thầy là Guru Căn Bản của chúng con,được học hỏi nhiều thêm nữa những kiến thức quý báu của Thầy,Guru Căn Bản của chúng con.
  Om Mani Padme Hung
  Om Mani Padme Hung
  Om Mani Padme Hung
  • Chánh Tri says:

   Trần Ngọc Hưng thân mến!
   Thầy hoan hỷ với những dòng cảm niệm của trò. Đạo Phật nhấn mạnh chữ “duyên”, Thầy cũng tin vào duyên lành tương lai!

 52. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc Phần “Lời nói đầu” trong tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú” do Thầy viết. Tác phẩm là sự đúc kết trí tuệ của vị Thầy sau nhiều năm trải nghiệm, nghiên cứu và thực hành miên mật giáo pháp Phật đà. Chính sự xuất hiện của “Một đời người, một câu thần chú” trên 25 trang mạng Phật học và rất nhiều đường dẫn chia sẻ khác đã minh chững cho ý nghĩa và lợi lạc trong nội dung được chuyển tải, đặc biệt về sự kỳ diệu của thần chú Lục Tự Đại Minh của Quán Âm Tứ Thủ “Chỉ một thần chú ngắn ngủi sáu âm mà như chứa đựng vạn pháp” (Cô Mật Diệu, phần Đôi dòng cảm niệm).

  Con cảm ơn Thầy vì Bồ Đề tâm với chúng sinh đã xuất bản tác phẩm tâm linh này và trực tiếp đăng tải trên chanhtuduy.com để bạn đọc hữu duyên có thêm cơ hội tiếp cận chánh pháp Phật đà (trên một văn đàn Phật pháp chính thống và trang đầy chánh kiến) và thêm hiểu  hơn những lợi ích từ việc trì niệm thần chú Mani.

  Khi đọc xong bài viết này, trong con khởi lên niềm tự hào và may mắn khi được là học trò của vị Thầy, gặp được Phật pháp và được thực hành theo những “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” giúp nhanh chóng tích lũy 2 bồ tư lương công đức – trí huệ trên đạo lộ giải thoát.

  Kính bạch Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và thiện hạnh của các đạo huynh Mật Gia Song Nguyễn đã “Tác pháp chiếu quang” cho bạn đọc tên Lang ngõ hầu “Hồi quang tự kỷ”, quán xét các hành vi thân ngữ tâm của mình, từ “dọn rác nhà” sang “dọn rác tâm thức” bằng những bài đối luận tràn ngập chánh kiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 53. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài viết này ạ.
  Con xin cảm ơn Thầy đã cho chúng con những bài học hay ạ.
 54. Mật Quảng Lượng says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cầu nguyện Thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu nguyện cho những ai có duyên đến được hòn đảo châu báu Om Mani Pahme Hum này không ra về tay không!
  Om Mani Pahme Hum!
 55. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cầu nguyện Thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu nguyện cho những ai có duyên đến được hòn đảo châu báu Om Mani Pahme Hum này không ra về tay không!
  Om Mani Pahme Hum!
 56. Mật Tấn Đạt ( Đinh Quang Trường) says:
  Thưa Thầy con Mật Tấn Đạt (Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 57. Dear holy  guru… thanks so much…for teaching la

 58. Dear Respected Holy Guru,

  I have read part 1: preface of the Guru’s book: One Life, One Mantra. I feel very excited. I understood the importance of Mani Mantra and it’s significance.Infact each word do have significance.

  May the holy Guru live long for the sake of all beings.

  May all beings achieve the happiness of Buddha nature.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Dear Holy Guru,

  I am happy to read part 1 of your book: One life, One Mantra. I have read the preface and I have known some interesting information about the Guru and the namtra. I feel very lucky to find you, the Guru.

  May the Guru live long for the sake of all being.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Liễu Thuận says:
  Kính bạch thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài biết này
  Cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum
 61. Mật Liễu Anh (Mai Anh) says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài rồi ạ
  Con cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum
 62. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 63. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 64. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài và rất hoan hỷ với lời giới thiệu của Thầy về thần chú Mani của Ngài Quán Âm Tứ Thủ (tức là Quán Thế Âm Bồ Tát) mà bao đời thế hệ hành giả Mật chú thừa dùng thần chú Mani làm nền tảng tiến tu của mình, và nhận Quán Âm Bồ Tát là Bổn tôn để thiền quán. Con rất hoan hỷ đọc những trích dẫn lời dạy của các Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại sĩ Liên Hoa Sanh, các đạo sư và thành tựu giả.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 65. LinhThuong says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viêt này rồi ạ
  Cầu nguyện sức khỏe đến Thầy ạ!
 66. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết được rằng thần chú Lục tự đại minh chỉ có 6 chữ nhưng diệu dụng vô song. Con hoan hỉ được thực hành hằng ngày.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Không, trò không phải thực hành mà là diễn tập (làm nháp), không chấm điểm!

   • Mật Khánh Tâm says:

    Dạ vâng thưa Thầy. Con hoan hỉ được diễn tập hằng ngày ạ.

 67. MẬT SƠN TÂM(ĐÀO TÙNG LÂM) says:
  Kính Bạch Thầy…!!!
  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 68. Mật Chân Thủy says:
  Kính bạch Thầy
  Con đọc xong bài rồi ạ
  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy
  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 69. Mật Hạ Thanh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô
  Cầu cho tât cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum
 70. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 71. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài viết này, xin cảm ơn Thầy.

 72. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om. Mani Padme Hum
 73. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy

  Om Mani Padme Hum

 74. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Câu Thần chú ” Om mani padme hum ”  ngắn gọn, đơn giản và rất dễ thực hành. Con hoan hỷ thực hành vào mỗi ngày.

  Con xin cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 75. mai anh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cám ơn Thầy

  Con nghuyện cầu cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh

  Om Mani Padme Hum

 76. Kính bạch Thầy, bạch Cô

  Con hoan hỷ với tác phẩm mà vị Thầy đã dày công nghiên cứu và đem đến cho bạn đọc gần xa. Con mong muốn được am tưởng về thần chú Lục tự đại minh của Quán Âm Bồ tát và qua loạt bài này của vị Thầy chắc chắn con sẽ tích tập được thêm nhiều công đức và trí tuệ. Cảm tạ vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành says:

   Không phải nghiên cứu mà là trải nghiệm viết ra!

   • Kính bạch Thầy, 

    Cảm tạ vị Thầy đã giúp con nhìn ra lỗi sai. Con nguyện luôn ghi nhớ rằng pháp môn trì chú song hành quán tưởng Bổn tôn là do vị Thầy cũng như các đạo huynh Mật Diệu, Mật Hải, Mật Tuệ, Mật Tấn, Mật Hạnh… trả nghiệm thực tế và được vị Thầy viết ra. Con xin thành tâm xám hối cho lỗi sai của mình. 

    Om mani padme hum.

    • Kính bạch Thầy,

     Con đã có thái độ khinh xuất khi gọi Cô là “đạo huynh”…Hôm nay đọc lại con mới giật mình, con xin vị Thầy cho con tịnh hóa lỗi lầm. Con sẽ cố gắng cận trọng hơn trong giao tiếp.

     Om mani padme hum.

      

 77. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum

 78. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ đón nhận sản phẩm tâm linh kỳ diệu của Thầy ạ.

  Con sẽ tiếp tục tích tập công đức ạ.

  Om mani padme hum

   

 79. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy. Con cảm ơn thầy
 80. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con đã đọc bài này, con cảm ơn Thầy.

  Mong ban quản trị sớm post phần tiếp theo

  Om ma ni pad me hum

 81. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ”

  Con vô cùng tán thán sự từ bi trí tuệ của Thầy đã viết nên tuyệt phẩm này.

  Câu thần chú sáu âm thôi nhưng thật là vi diệu mang lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.Câu thần chú ngắn thôi , nghe thì tưởng đơn giản nhưng tuyệt đối không thể mang ra để cân , đo, đong, đếm được .Bởi vì đây là sản phẩm của trí tuệ của chánh Pháp, chữa đựng vạn Pháp.

  Câu LỤC TỰ ĐẠI MINH cũng là sự từ bi của Quan Âm Bồ Tát nhất là những đại nguyện của Ngài dành cho chúng sinh không tâm phân biệt chỉ cần chúng ta tinh tấn tu tập thực hành theo đúng giáo Pháp sẽ được hưởng lợi lạc như nhau.

  Con cảm tạ ân Đức của Thầy , cầu nguyện sức khỏe và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 82. Mật Vĩnh Nguyên (Nguyễn Văn Vịnh) says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc cảm nhận của Thầy qua phần mở đầu của bài: ” Một đời người, Một câu thần chú. Con rất hoan hỉ khi được Thầy  khai thị, cho chúng con hiểu biết thêm về cầu Thần chú Om Ma ni Pad Me Hum!. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô để chỉ dạy chúng con, hỗ trợ chúng con trên con đường thực hành pháp được dễ dàng hơn.

  Om Mani Padme Hum!

 83. Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong lời mở đầu của sách ” Một đời người một câu thần chú ” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã cho ra tác phẩm này để chúng con và bạn đọc bên ngoài có duyên lành đến với trang mạng chanhtuduy hiểu được thế nào là thần chú và ý nghĩa của cuốn sách này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 84. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ .

  Con cảm ơn thầy đã khai thị cho chúng con những bài đọc hay để chúng con học tập và biết thêm nhiều điều .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh .

 85. BÙI THỊ HUYỀN says:
  • Kinh bạch Thầy,
  • Con đọc xong bài rồi ạ.
 86. ngô linh says:
  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

 87. ngô linh says:
  dạ con vẫn con trắc trở chuyện tình cảm Thầy ạ, con không biết mình phải như thế nào nữa, con không mạnh mẽ Thầy ơi

  con cảm ơn Thầy

 88. ngô linh says:
  dạ con vẫn con trắc trở chuyện tình cảm Thầy ạ, con không biết mình phải như thế nào nữa, con không mạnh mẽ Thầy ơi

  con cảm ơn Thầy

 89. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 90. Phan Ngân says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con có một thắc mắc nhỏ là hiện hằng ngày trước khi đi ngủ con đều tụng 5 biến Chú Đại Bi.  Cách đây vài năm con đã được đọc và tìm hiểu về Chú Đại Bi và giờ thì con biết đến câu thần chú “Om Madi Padme Hum”.

  Xin Thầy chỉ dẫn và cho con biết thêm rằng con có thể hàng ngày tụng câu thần chú này với Chú Đại Bi được không ạ và cách thức như thế nào.

  Con xin cảm ơn Thầy.

 91. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Om mani padme hum

 92. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc được lời mở đầu quyển sách Một Đời Người, Một Câu Thần Chú. Con cảm ơn Thầy đã dạy con điều đúng đắn.

  Con sẽ tiếp tục đọc bài và comment để được đọc những phần tiếp theo của quyển sách này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

   

 93. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 94. Mật Tâm Liên says:
  Kính bạch Thầy con Mật Tâm Liên ( Đỗ Thị Mến) đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

   

 95. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con rất hoan hỷ khi đọc bài giảng này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài giới thiệu tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” của vị Thầy.

  Thần chú là 1 đặc trưng của Giáo pháp Mật chú Thừa hay Kim cang Thừa. Thần chú Lục tự đại minh là thần chú phổ thông nhất của Đức Quán Âm Tứ Thủ mà Thầy và Cô đã chiêm nghiệm tâm linh cũng như các đạo hữu đã cảm nhận được không ít lợi lạc trong đời sống tâm linh, đời sống vật chất nhờ ân phước gia hộ từ Bổn tôn, Đạo sư, Dakini…Con hoan hỷ và cảm tạ vị Thầy đã khai thị cho con hiểu sự vi diệu của Thần chú – Mật ngữ của Chư Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani pamde hum.

 97. Bùi Tất Sơn says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ  và sự trường thọ của Thầy,Cô vì  lợi lạc  của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Pabme Hum!

 98. Đức Ngân says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ.
 99. Mật Diệu trang says:

  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM

 100. Ngoc Hạnh says:
  Kinh Bạch Thầy.                                                                                               Con Đã Đọc Bài rồi ạ – Con nguyện cầu Sức khoẻ và Sự Truờng Thọ Thầy Cô vi lợi lac chúng sinh.                                                                                                       Om Mani Padme Hum
 101. Trang Nguyen says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi thấy sự nhiệm màu của ” Lục Tự Đại Minh” .

  Kính chúc thầy sức khoẻ và trường thọ phổ độ chúng sinh.

  Om Ma Ni Padme Hum .

 102. Mật Tấn Kiên says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con Mật Tấn Kiên đã đọc bài “Một đời người một câu thần chú” rồi ạ,

  Con vô cùng hoan hỉ và cảm thấy may mắn khi được trở thành học trò của Thầy Cô, được tu tập và biết thêm câu thần chú OM MANI PADME HUM đầy lợi lạc và vi diệu.

  Con cầu nguyện  sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lời lạc chúng sanh, cảm ơn Thầy Cô đã bỏ ra bao tâm huyết để xây dựng cho chúng con những nền tảng Phật Pháp quý giá,

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  OM MANI PADME HUM.

 103. Doan Tai says:
  Trước tiên tôi  xin cảm ơn bài viết của tác giả, có thể nói bài viết rất hay.

  Tôi cũng cũng luôn trì hầu như một câu : Nam Mô A Di Đà Phật.

  Nhưng tôi rất buồn vì các bài viết của website không phổ biến rỗng rãi, cụ thể là không cho copy bài viết. Thực sự tôi rất muốn copy bài này, nhưng mà tâm tác giả cạn quá.Mong tác giả có thể hiểu và thông cảm, những kiến thức hay chia sẻ của Phật Giáo nên lan truyền rộng rãi càng tốt, càng nhiều copy, đi share càng nhiều người được lợi ích.

  Vài dòng tạm bàn. Chúc tác giả an lạc.

  • Nguyên Thành says:

   Trước đây có người đã có ý kiến như vậy, tôi trả lời rồi. Nay nếu Doan Tai hỏi lại thì tôi để học trò tôi hồi đáp! Các trò Mật gia đăng đàn minh giải!

  • Nguyễn Minh Trí says:
   Kính bạch Đạo sư Thinley Nguyên Thành!

   Con là Nguyễn Minh Trí, một bạn đọc thường xuyên của trang chanhtuduy.com. Nay đọc comment của Doan Tai, con xin được gửi tới người tráo trở này đôi dòng, xin Thầy chấp thuận. Con cảm tạ ơn Thầy!

   Gửi tới Doan Tai! 

   Tôi cũng là bạn đọc của chanhtuduy.com mà đọc được có phần Mở đầu, chưa biết hay dở thế nào vì những nội dung tiếp theo bị đóng, không truy cập được. Vậy ông đọc được hết chưa mà khen lấy, khen để kiểu thái giám, công công như vậy? Ông nói tác giả tâm cạn quá, nhưng thiết nghĩ lòng từ bi của tác giả vô hạn bởi thà để ông cùng những tay “đầu trộm, đuôi cướp” nhận xét vậy còn hơn tạo tác duyên cho các ông trộm pháp để rồi đoạ vào ác đạo đó. 

   Chợt tôi ngẫm lại, mới đây trang hải ngoại là Thư viện Hoa sen cũng tự ý đăng tải tác phẩm này nhưng ác tâm thêm chữ “biên soạn” bởi cấu kết với kẻ gian tà trong nước hạ thấp công hạnh, trình độ tâm linh của tác giả. Đến khi nhận được sự góp ý lại giẫy nãy như đỉa phải vôi mà gỡ xuống thì phục vụ cộng đồng nỗi gì, rêu rao mục đích hoằng dương chánh pháp để khoe mẽ, loè thiên hạ ư? Nhưng không giấu được hành vi đớn hèn vì link cũ vẫn còn vết, dù bài đã gỡ http://thuvienhoasen.org/D_2-81_4-16224_1-2/mot-doi-nguoi-mot-cau-than-chu-nguyen-thanh-bien-soan.html

   Ở ngoài thế gian, những kẻ như ông gọi là “vừa ăn cắp vừa la làng” rồi đó, đôi dòng chia sẻ từ một bạn đọc chanhtuduy.com, mong ông hoan hỷ.

  • Mô Phật!

   Gửi đến bạn Doan Tai!

   Tôi là Mật Hạnh Giác, đệ tử Thầy Thinley Nguyên Thành có đôi lời muốn nói với bạn.

   Có bao giờ bạn thấy một kẻ vào nhà người ta rồi thấy đồ nội thất đẹp quá, sang trọng quá rồi “tiện tay” bê hết về nhà mình luôn không? Bộ sô-pha, bàn, ghế, giường tủ, tivi, tủ lạnh, xe…kẻ này cũng muốn mang hết về nhà mình không thiếu thứ gì. Khi được hỏi vì sao lại làm như thế thì hắn gân cổ lên cãi rằng “Đồ đẹp thế này phải “share” cho nhiều người, càng rộng rãi càng tốt chứ, sao ông ích kỷ, tâm “cạn” quá vậy? “. Kế đến, kẻ cướp ban ngày này còn yêu cầu chủ nhà phải “hiểu và thông cảm” cho hắn.

   Mô Phật, đó là hành trạng của kẻ như thế nào đây? Phải chăng như dân gian thường gọi là “vừa ăn cắp vừa la làng?” Ăn cắp đã không thành mà còn rủa xả chủ nhà. Tôi hỏi thật, bạn học thói quen đó từ…bãi rác nào vậy? Nơi ai muốn lấy cái gì thì lấy. Mà kể cả người nhặt rác người ta vẫn có tự trọng của họ, bạn ạ.

   Tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú” của Thầy Thinley Nguyên Thành là một trước tác tâm linh, là công trình đào sâu, nghiên cứu, ứng dụng, trải nghiệm của vị Thầy Mật Giáo về pháp tu này. Nhờ công hạnh phát kiến của vị Thầy mà chúng đệ tử có thể tu học phù hợp với tính Quốc Độ, Dân Tộc, Thời Đại dẫn đến An Lạc đời này, Cực Lạc đời sau. Nếu so sánh thì có thể tạm hiểu nó như một thứ thực phẩm tâm linh thượng hạng được chế biến bởi vị bếp trưởng tài ba. Ngược lại, trong truyện thiền của Nhật Bản, có một nhà sư chỉ biết nói thao thao bất tuyệt những gì mình học thuộc lòng mà không có chút tri kiến riêng nào của bản thân, gọi là “nôn mửa kiến thức”. Ngạc nhiên thay, nhiều chúng sanh cứ thấy những bài viết cao siêu nhan nhản trên mạng mà tán thán trong khi đâu biết đó là hàng “Copy-Paste”.

   Như vậy Doan Tai lựa chọn trả tiền đàng hoàng, ăn mặc chỉnh tề, tác phong đứng đắn, thái độ thích hợp để vào một nhà hàng thưởng thức, hay là lựa chọn thứ đồ người ta đã nôn mửa lại? Bạn hãy tự chọn câu trả lời cho mình.

   Tôi gửi đến bạn bài viết “Thế nào là sự truyền pháp đích thực” để bạn hiểu rõ thêm về vai trò quan trọng của sự truyền pháp trong Mật Giáo rằng:

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-so-22-the-nao-la-su-truyen-phap-dich-thuc/

   Tôi trích lại lời vị Thầy Mật Giáo rằng:

   “Tựu trung, bất kỳ thực hành một hay nhiều thần chú nào, cần phải thực hiện song hành 3 yếu tính Giác Ngộ (Xả Ly, Bồ Đề Tâm, Tánh Không). Trên trang web Chanhtuduy.com không có hướng dẫn cụ thể, do vậy người đọc, hiểu và hành theo khó đúng quy trình công nghệ tâm linh. Đương nhiên kết quả không nhiều, đôi khi là lợi bất cập hại, hoặc có trường hợp bị tác dụng phụ, đến nỗi thân bại, danh liệt, đến khi hối hận đã muộn màng. Tuy nhiên, nếu họ comment vấn đạo, Thầy giải đáp, thế là hai bên đều đúng pháp. Tuy không đến gặp trực tiếp vị Thầy, nhưng họ đã bày tỏ thành tâm vấn đạo, cầu pháp.”

   Cuối cùng, tôi muốn nhắn gửi đến Doan Tai rằng, đừng vì thiếu hiểu biết mà phỉ báng một vị Thầy Mật Giáo vì đã có nhiều trường hợp “ăn cháo đá bát” xong rồi “Tài” không thấy mà chỉ thấy “Tai” họa mà thôi. Cầu nguyện cho bạn quán xét lại hành vi của mình mà có sự sám hối thích hợp.

   Cầu nguyện cho chúng sanh có một ý thức hổ thẹn.

   Om Ah Hum.

    

    

   • Mô Phật

    Kính bạch Thầy

    Con đã đọc comment của bạn đọc Doan Tai và lời dạy của Thầy. Sau đây con xin phép có đôi lời với bạn đọc này. Nếu có điều gì sai lệch với quỹ đạo Chánh pháp, xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi làm này.

    Gửi bạn Doan Tai

    Tôi là Mật Huệ Pháp, đệ tử của Đạo sư Thinley Nguyên Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng. Tôi đã đọc comment của bạn và muốn có đôi điều góp ý về cách hành xử của bạn trên diễn đàn.

     

    Lẽ ra tôi hẳn sẽ hoan hỷ khi đọc những lời quan tâm mà bạn dành cho tác phẩm Một đời người một câu thần chú nói riêng và các bài viết khác trên Chanhtuduy.com nói chung. Tuy nhiên, tôi không thể hoan hỷ được bởi một số lý do sau:

     

    Các bài viết trên Chanhtuduy.com là sản phẩm của một quá trình Văn-tư-tu nghiêm túc của vị Thầy và các hội viên trung tâm, lẽ nào bạn chỉ muốn “ngồi mát ăn bát vàng”, hưởng lợi từ sức lao động của người khác? Đến đây tôi tự hỏi nếu bạn có “thành ý” tốt đối với trang web của chúng tôi như vậy thì bạn chỉ cần gửi đường link các bài viết ở đây cho những người quan tâm, sao phải nhất thiết copy toàn bộ bài viết cho mất công thế bạn? Rồi đến kiểu khích tướng, bôi nhọ thanh danh tác giả bằng cách chê bai “tâm tác giả cạn quá”. Đến đây, tôi có quyền nghi ngờ về chủ đích trộm pháp của bạn, muốn “lấy của làng làm lệnh”, lấy của người về làm của mình và dùng chúng để phục vụ cho những mục đích trục lợi.

    Hoằng Nhất Luật Sư từng nói rằng: “Theo ý tôi suy nghĩ kỹ, ở trong năm giới, khó giữ gìn nhất không chi hơn trộm cắp“. Ấn Thuận Luật Sư đã khẳng định trong Phật pháp Khái niệm rằng:” Trộm cắp và sát sanh đều tương đồng”. Đức Phật cũng dạy: “Bất luận trí tuệ của người ấy cao thế nào, thiền định của người ấy sâu thế nào, nếu tâm trộm cắp không đoạn trừ, chẳng những không thể ra khỏi trần lao, mà kết quả chắc chắn lạc vào đường tà, vĩnh viễn trầm luân trong sanh tử”. 

    Do vậy, việc Đạo sư Thinley Nguyên Thành không cho phép bạn đọc và ngay cả chính học trò của Thầy copy các bài viết trên trang Chanhtuduy.com chính là để ngăn ngừa chúng sanh phạm trọng giới trộm cắp để khỏi phải chịu hậu quả nặng nề.

    Nặng nhẹ ra sao thì pháp luật thế gian đã có quy định rất rõ ràng: Theo Nghị định Chính phủ sửa đổi Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan ban hành ngày 20/03/2017,

     

    Điều 9. Hành vi xâm phạm quyền đứng tên, đặt tên tác phẩm

    Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tác phẩm mà không nêu tên thật, bút danh tác giả, tên tác phẩm hoặc nêu không đúng tên thật hoặc bút danh tác giả, tên tác phẩm trên bản sao tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng.

    Điều 10. Hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

    1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
    2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

    Điều 11. Hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm

    1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi công bố tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định.

     

    Còn trong đạo pháp,  Du Già Luận Bồ Tát Giới Bổn nói rõ rằng: 

    “Chư hành giả Bồ Tát khi thấy kẻ cường đạo hay bọn trộm cướp đoạt lấy tài vật của người khác hoặc của tăng già hay tháp Phật mà kẻ cường đạo kia ngoan cố buông lung, tự ý thọ dụng những tài vật đã cướp đoạt ấy mà không biết rằng thọ dụng tài vật của Tam Bảo là tội rất nặng, tương lai sẽ thọ khổ trong ác thú trải qua nhiều kiếp. Hành giả Bồ Tát thấy thế, đối với kẻ giặc cướp ấy sanh khởi tâm lân mẫn thâm sâu, muốn làm lợi ích an lạc cho họ, nên tùy theo khả năng của mình, chọn lấy một phương cách cưỡng bức mà đoạt tài vật, đừng để bọn họ buông lung thọ dụng mà trong đời vị lai phải chịu lấy khổ quả bi thảm.”

     

     Do vậy, việc không cho phép copy các bài viết trong trang chính là hành động xuất phát từ Bồ đề tâm của vị Thầy không muốn những người như bạn phải “thọ khổ trong ác thú trải qua nhiều kiếp” hay phải đứng trước vành móng ngựa trong kiếp hiện tiền. Bạn đã không biết ơn thì thôi sao lại phát ngôn như kẻ thất học như vậy? Đến người ăn mày ngoài đường dù khách qua đường có đưa họ 5.000đ hay 10.000đ đi chăng nữa, họ vẫn biết nói lời cảm ơn trước tấm lòng của người hảo tâm. Còn bạn vừa được đọc bài vừa chê người viết bài cho bạn đọc là “tâm tác giả cạn quá” ư? Thật nực cười, đúng là kẻ vừa ăn cắp vừa la làng, không khác chi Thư viện Hoa Sen vừa qua cũng tiếp tay với hội tà sư lớn tiếng chỉ trích vị Thầy trong khi họ vẫn ngang nhiên đăng tải tác phẩm Một đời người một câu thần chú của Thầy mà không có một lời xin phép nào. Vậy ai mới là người tâm cạn đây? Mong bạn ngẫm kỹ lời dạy trong

     Kinh Lục Độ Tập: “Ta thà giữ đạo nghèo mà chết chứ không chịu vô đạo mà sống” để điều chỉnh lại tâm thức phi đạo đức của mình

    Nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

    Om Ah Hum

 104. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong nội dung comment của Doan Tai và lời dạy của Thầy, dưới đây, con xin nương theo trí tuệ của Thầy, Đạo sư, Bổn tôn, Dakini chia sẻ với bạn đọc này đôi dòng. Những nội dung nào con viết không đúng ưuyx đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi khai thị và cho con tịnh hoá lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Gửi tới Doan Tai!

  Tôi là Mật Quốc Sanh, một đệ tử của Đạo sư Thinley Nguyên Thành – giáo thọ Tuệ tri thức của Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn. Đọc xong comment của bạn và được Thầy chỉ dạy đăng đàn minh giải, tôi có đôi điều chia sẻ với bạn như sau:

  Trước hết, tôi bày tỏ sự hoan hỷ khi bạn đã đọc bài, thấy được giá trị của bài viết này (mà nội dung chính là phần mở đầu trong tác phẩm Một đời người, một câu thần chú của Thầy Thinley Nguyên Thành do NXB Văn hoá Thông tin xuất bản năm 2010). Tuy nhiên, tôi chợt đặt câu hỏi về trình độ văn hoá của bạn, lẽ nào lại phạm vào lỗi của người xưa chỉ dạy “nhỏ không dậy dôc, lớn lên mất nết” hay sao? Khi bạn bước vào một diễn đàn Phật pháp như chanhtuduy.com mà không đọc Thư ngỏ, không tìm hiểu về chủ nhân, không biết tự giới thiệu bản thân,…Có nói rằng, văn tức thị nhân, nhìn vào cách ứng xử của bạn, hành văn là có thể thấy được bạn là người thế nào, đâu cần khoe mẽ bằng ảnh “nơi gầm cầu” thế kia?

  Tiếp đến, bạn cho rằng “website không phổ biến rộng rãi”, vậy mà không nhìn lại một người hành xử thiếu văn hoá như bạn, đặc biệt vô văn hoá tâm linh mà còn truy cập, đọc bài và được comment đó sao? Vậy sao lại phóng tâm quỷ để trách không phổ biến rộng rãi. Bạn đọc khen hay mà lại không nhớ tới lời tác giả trong bài, chính là lời bậc Đạo sư Mật giáo khi dạy rằng “Với tâm nguyện là niềm vui hãy nên chia sẻ với mọi người, như ổ bánh mì ngọt thơm mời mọi người ăn chung cho biết mùi vị…” đó sao? Nếu không phổ truyền thì sao lại có tâm nguyện từ bi như vậy, sao có tác phẩm từ trí tuệ tổng hợp của bậc Tuệ tri thức được xuất bản nhằm lợi lạc chúng sanh? Ở đời có câu, người khôn trước khi nói cần uốn lưỡi bảy lần, qua đó có thể thấy bạn thế nào rồi!

  Từ đây, cho thấy kiểu “rào trước, đón sau” khi mở lời khen rồi sau đó lộ dần bản chất, gọi là “quỷ kế đa đoan” hay “phường trộm cắp”! Bởi lẽ, mục đích của chanhtuduy.com với việc chống copy chính là để ngăn những kẻ đạo chích vi phạm giới nguyện giải thoát cá nhân, trong đó nặng nề nhất của việc trộm cắp là trộm pháp vậy. Nay lại không biết ơn như lời Phật dạy trong kinh về ba hạng người khó gặp mà quay ra chĩa mũi giáo đâm vị Thầy vừa san sẻ “ổ bánh mì Mani” rằng “tâm tác giả cạn quá” hay sao? Ôi, thật kỳ lạ thay kẻ trộm vào nhà trách chủ nhân phòng bị chu đáo quá không thể phạm tội để còn đi tù. Cũng vậy, thân người quý hiếm mà không trân quý, giáo pháp vi diệu, thậm thâm cần nương theo vị Thầy như lời kinh Hoa nghiêm “cần nương cậy nơi minh sư thì sự học đạo mới được thông lý đạt đạo” ư? Vậy cớ sao lại chỉ chăm chăm lấy làm của riêng, hoặc mang ra chia sẻ nhằm đánh bóng bản ngã, khoe mẽ đọc được “cái hay” mà không biết hay ở chỗ nào, cũng như việc “ăn cháo đá bát” của phường đạo chích như vậy? 

  Bên cạnh đó, bạn khoe rằng trì “hầu như” một câu niệm hồng danh Phật A Mi Đà, tức thuộc pháp tu Tịnh độ mà lại muốn tìm hiểu về thần chú, chẳng phải muốn hai chân đứng trên hai con thuyền để vượt biển khổ chăng? Lẽ nào không biết tới lời Đại sĩ Liên Hoa Sanh rằng “Giáo pháp không tinh tuý là phiếm diện”? Lại nữa, thực hành trì niệm thần chú không thể rơi vào hố sâu tự lực được đâu, vì thánh tăng Atisha đã khuyến cáo trong “Đèn soi nẻo giác” rằng:

  Chưa nhận được ân sủng của vị Thầy

  Chưa thọ pháp Đạo sư gia trì

  Việc khởi sự thực hành Mật điển

  Tự bản thân chẳng kết quả gì”

  Thậm chí việc trộm pháp còn là nhân gieo mà quả báo đoạ nơi ba đường ác đạo đó. Vậy nên, bạn dùng tâm quỷ của mình để chỉ trích tấm lòng bi mẫn của bậc Đạo  sư Mật giáo về việc ngăn kẻ ác gieo duyên trộm pháp, tự ý thực hành mà không có sự truyền pháp đích thực chẳng khác chi “lấy dạ tiểu nhân đo lòng quân tử” rồi. Chữ an lạc bạn hãy giữ lại cho mình, vì nhân đã gieo vậy thì luật tắc Nhân Quả tương ưng đủ thấy quả báo thế nào. Còn bậc Đạo sư Mật giáo, được thánh giả Mã Minh xác quyết trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” là được chư Phật mười phương tỏ lòng kính trọng, lẽ nào lại cần bạn chúc “an lạc” ư?

  Đôi dòng chia sẻ, mong bạn hoan hỷ tiếp nhận, chớ thành kẻ “ăn cháo đá bát”!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

  Mật Quốc Sanh.

   

 105. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc comment của Doan Tai và comment của Thầy. Con có đôi lời muốn nói với Doan Tai, nếu có gì sai với quỹ đạo chánh pháp xin Thầy chỉ dạy lại con. Con cảm ơn Thầy!
  Mô Phật!
  Chào Doan Tai!
  1. Bạn đã đọc qua tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” thì có lẽ bạn đã biết tác giả là một vị Thầy nhưng bạn lại không có thái độ tôn kính bậc Trưởng thượng, người mà bạn khen là “bài viết rất hay”. Tôi chợt nghĩ chẳng lẽ chỉ có vị thầy của bạn thì bạn mới tôn kính còn các vị thầy khác thì không và đặc biệt khi họ không đáp ứng ý muốn của bạn?
  2. Ngược dòng thời gian trở về quá khứ ngài Trần Huyền Trang phải sang Ấn Độ 18 năm dài để cầu pháp, thỉnh kinh; ngài Marpa phải sang Ấn Độ 3 lần cầu pháp với Thầy Naropa, và lần cuối cùng là lúc ấy Ngài đã 54 tuổi… và còn vô số tấm gương về cầu pháp khác. Pháp là bảo vật quý giá cần được trân quý, được thỉnh cầu chứ đâu phải là thứ tầm thường mà cho không, tặng không một cách đại trà. Có nói rằng “Văn tức thị nhân”, bạn nói như thế biểu hiện bạn là người không có tâm trân quý pháp, không có tâm cầu pháp và tâm hời hợt “ham ăn ham nói”. Bạn có dù một lần mở miệng xin “cầu pháp” được copy bài pháp của Thầy chưa? Ngay cả việc bỏ ra một ít tâm thế, lời nói “cầu pháp” thôi mà bạn cũng không có mà lại chỉ muốn nhận vào. Bạn không hỏi, không xin mà tự ý copy nhưng khi copy không được thì lại lên tiếng phê bình Thầy là “tâm cạn quá” không cho copy. Đúng là hôm nay chanhtuduy “hân hạnh” được gặp một kẻ “lưu manh” trong cửa Phật.
  3. Tâm Thầy Nguyên Thành “cạn quá” mà Thầy có thể lưu xuất sản phẩm tâm linh vĩ đại là “Một đời người một câu thần chú”, còn bạn tâm sâu rộng quá mà chỉ biết copy-past thôi. Thật là “bái phục” cái tâm sâu rộng của bạn!
  4. Nếu thật sự bạn muốn chia sẻ bài viết của Thầy Nguyên Thành cho người khác đọc để được nhiều lợi ích thì có gì khó đâu? Bạn chỉ cần copy chia sẻ đường link bài viết này cho người khác là họ tự vào đọc được thôi, chứ cần gì phải copy được nội dung của bài viết mới chia sẻ được cho người khác? Hay bạn có ý đồ gì đây khi muốn copy nội dung tác phẩm “Một đời người một câu thần chú”của Thầy với mục đích khác nhưng lại núp bóng dưới ngọn cờ muốn quãng bá, chia sẻ bài viết cho người khác đọc được lợi ích?
  5. Viết đến đây tôi cũng chợt thắc mắc không biết bạn tu thế nào mà sao trong bạn lại nghèo nàn không có được một gia tài nào trong thất thánh tài nhà Phật là tư lương về Tây Phương Cực Lạc, và đặc biệt là không có niềm kiêu hãnh với pháp tu mà bạn đang thực hành?
  Chào bạn!
  Cầu nguyện chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý hổ thẹn! Om Ah Hum!

 106. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc lời dạy của Thầy và comment của bạn đọc Doan Tai. Con xin nương theo trí tuệ của Thầy, Đạo sư, Bổn Tôn,Dakini chia sẽ với bạn  đọc này. Nếu nội dung con viết không đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi khai thị và cho con được tịnh hóa lỗi lầm.

  Gửi Doan Tai,

  Tôi là Mật Tuyết Hoa, là một học trò nhỏ của Đạo sư Thinley Nguyên Thành – Giáo thọ Tuệ tri thức của Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn. Sau khi đọc comment của bạn và lời Thầy dạy, tôi có đôi lời chia sẽ như sau:

  Lời đầu tiên tôi hoan hỷ vì sự ghé thăm trang nhà của bạn. Tuy nhiên tôi không biết bạn đọc được bao nhiêu bài ở trên chanhtuduy.com rồi, đã biết quy định của trang nhà chưa mà vội vàng kết luận như thế? Vì “Văn tức thị nhân” nên tôi cũng biết bạn có tầm văn hóa thế nào qua cách chào hỏi và hành văn nên cũng chả trách gì vì “nhỏ không được dạy” , chỉ có đôi lời về những góp ý của bạn .

  Thứ nhất là kiểu viết tiền hậu bất nhất, bạn “rất buồn” vì “các bài viết của webside không phổ biến rộng rãi” mới nghe qua có vẽ như là bạn rất có tâm thành và có ý muốn lợi lạc cho mọi người nhưng nếu các bài viết trên chanhtuduy.com  không rộng rãi thì từ đâu bạn đọc được và comment được lên trên trang mạng chanhtuduy.com? Hơn nữa việc không phổ biến rộng rãi liên quan gì đến việc copy bài viết? Vậy cái bạn “buồn” ở đây là bạn buồn vì không “ăn cắp” được chứ có phải buồn vì  “những kiến thức hay chia sẽ của Phật Giáo nên lan truyền rộng rãi càng tốt, càng nhiều copy, đi share càng nhiều càng nhiều người được lợi ích”. Chính vì sẽ có những kiểu người như bạn nên vì tâm từ bi với chúng sanh nên vị Thầy mới chống copy để ngăn ngừa những kẻ “đạo chích” vi phạm giới nguyện giải thoát các nhân, trong đó là giới trộm cắp mà trộm pháp là nặng nề nhất. Thế mà bạn chẳng biết ơn lại còn lên đây buông lời ác ngữ, thì quả báo sẽ theo luật tác nhân quả mà vận hành như Thánh giả Mã Minh đã xác quyết trong “50 kệ tụng sùng kính đạo sư” “Nếu kinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết/  thuốc độc ,tai ương, bệnh truyền nhiễm/ Những thứ này gây khổ đau khôn xiết/ Trong đời này và cả vạn kiếp sau!”

  Các bài viết trên chanhtuduy.com vẫn có rất nhiều bài mở và quy định rõ ràng để có thể đọc được số lượng các bài viết và điều này hoàn toàn là do bạn đọc mong muốn như thế nào. Chanhtuduy.com tựa như một tòa lâu đài lơn, mọi người có thể ra vào thoải mái mà không phải trả chi phí vào cổng. Ấy thế mà Doan Tai đã được vào nhà mà còn gào lên với chủ nhà “Tâm tác giả cạn quá” vì “tôi rất muôn copy bài này”. Nếu thật sự bạn trân trọng các tri kiến Phật pháp thì người bình thường có văn hóa lịch sự tối thiểu họ sẽ biết liên hệ với chủ nhà, xin đăng hay xin lưu trữ  lại các tác phẩm của Thầy bằng cách đánh máy. Tôi thấy bạn biết gõ comment vậy nếu thấy hay thì phải tự mình lưu lại chứ sao lại chạy đến chủ nhà mà “ăn vạ” như thế?, Bạn đã được đọc miễn phí mà còn muốn dễ dàng trong việc “chôm chỉa” thì nói thật  là vừa “ăn cướp vừa la làng”, vào cửa hàng ăn miễn phí còn bắt người khác phải phục vụ.

  Những chia sẽ trên chỉ là chút đóng góp, mong bạn hoan hỷ chấp nhận và sớm sám hối cho những” lỗi vô tình” phạm phải với một bậc Đạo sư Mật giáo.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có một đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Pahme Hum,

 107.  

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc được comment của Doan Tai và comment của Thầy. Con cũng xin Thầy cho con có đôi lời gởi đến Doan Tai có gì không đúng với quỹ đạo chánh pháp xin Thầy từ bi khai thị.

  Chào bạn Doan Tai!

  Tôi là Mật Ba là đệ tử của Thầy Thinley Nguyên Thành Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Thực Hành Yoga Tây Tạng _ Tịnh trú Mật Gia Song Nguyễn.

  Trước tiên tôi hoan hỷ với bạn đã có duyên lành đến với chanhtuduy.com. Hiện tại rất nhiều trang mạng Phật Giáo và cũng không ít trang “Phật giáo dỏm” mang danh Phật giáo nhưng làm trò tà vạy cổ súy mê tín dị đoan, thậm chí “bán bánh Trung Thu” nhưng bạn đã có duyên lành đến với chanhtuduy.com cũng là duyên lành của bạn xin chúc mừng bạn. Tuy nhiên tôi cũng không khỏi ngạc nhiên với một người tu Phật tìm hiểu giáo lý nhà Phật mà lại có những thái độ và câu nói ngông cuồn như thế.

  Thứ 1: Phép lịch sự tối thiểu mà bạn vẫn chưa thực hiện được. Bạn vào chanhtuduy.com đọc tác phẩm “Một Đời Người Một Câu Thần Chú” thì bạn cũng biết tác giả là ai? Bạn vào bình luận mà nói trổng không, không gởi đến ai? Trong khi phép lịch sự tối thiểu khi đến muốn vào nhà người khác cũng bấm chuông gõ cửa chào hỏi chủ nhà đàng hoàn.

  Thứ 2: Bạn cảm ơn bài viết hay nhưng bạn không nghĩ tới ai là tác giả cho ra đời bài viết đó để cảm ơn tác giả. Đây thể hiện bạn là một người “uống nước không nhớ nguồn, ăn quả không nhớ kẻ trồng cây”.

  Thứ 3: Bạn cho rằng bạn buồn vì bạn không coppy bài viết này được. Đúng là thật buồn cười đấy bạn ạ. Tự nhiên ở đâu chạy vào nhà người khác, ăn uống no say, rồi lại muốn túm đem về nhà không hỏi ý kiến gia chủ. Sau khi kế hoạch bất thành thì quay sang buồn và trách cứ gia chủ sao lại tâm cạn. Tôi thật buồn cười cho một người ngây ngô “vô tàm bất quý” như thế.

  Sau đây tôi cũng muốn chia sẻ cho bạn đôi điều:

  Tôi cũng khuyên bạn tuân theo lời Phật dạy “không nên tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả”. Quốc có quốc pháp, gia có gia quy. Khi bạn vào chanhtuduy.com bạn nên đọc thư 212 “Thanh Quy Mật Gia Song Nguyễn”,  thư 28 “ Văn Hóa Tâm Linh”, thư 22 “Thế Nào Là Sự Truyền Pháp Đích Thực” và thư 180 “ Hãy Gõ Sẽ Mở Hãy Cầu Sẽ Được” để bạn biết và hiểu về Mật Gia Song Nguyễn. Vì Đạo sư Atisa cũng đã xác quyết trong tác phẩm “Đèn Soi Nẻo Giác”:

  Chưa được ân sủng từ một bậc Thầy

  Chưa thọ pháp đạo sư gia trì

  Việc khởi sự thực hành Mật Điển

  Tự bản thân chẳng kết quả gì.

  Mong bạn hoan hỷ đón nhận mà đừng bỏ lỡ cơ hội làm mất đi duyên lành hy hữu này.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 108. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc comment của Doan Tai và comment của Thầy rồi ạ!con có đôi dòng gửi đến Doan Tai nếu có điều gì không đúng với chánh pháp con xin Thầy tinh hóa lỗi lầm này của con
  Chào Doan Tai tôi là Mật Chi là đệ tử của Thầy Thinley Nguyên Thành tác phẩm Một đời người một câu thần chú là sản phẩm trí tuệ mà Thầy đã trải nghiệm mà viết ra ,vì bồ đề tâm không muốn chúng sanh bị mất phước, quả xấu vì trộm pháp mà Thầy đã không để cho những kẻ xấu xa copy vì mục đích cá nhân, bạn đã nhận định là bài viết rất hay nếu là người biết ơn và biết trả ơn thì ít ra bạn cũng comment cám ơn tác giả còn đằng này bạn lại tin vào tâm ý của mình cho rằng “tâm tác giả cạn quá”mà tác giả chính là vi Thầy Mật Giáo người mà chư phật mười phương của ba thời đều kính trọng chẵn lẻ Ngài thiếu trừ bi không lan truyền sau mà bạn phải nhắc bạn ngạo mạn quá đó,tôi cầu nguyện cho bạn sớm nhận ra lỗi lầm mà xám hối
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy và Cô
  Om ah hum

 109. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc comment của bạn đọc Doan Tai và lời dạy của Vị Thầy. Con xin có đôi lời góp ý kiến, nếu có gì chưa đúng quỹ đạo Chánh Pháp, xin Vị Thầy chỉ dạy cho con.
  Gửi bạn đọc Doan Tai!
  Tôi rất hoan hỷ với duyên lành của bạn, khi đã tìm đến được với Chanhtuduy.com, có cơ duyên đọc bài và comment. Tuy nhiên chỉ với vài dòng viết rất đơn giản của bạn, nhưng tôi nhận thấy trong bạn khuất tất, ẩn tàng phức tạp và nghiêm trọng .
  Thứ nhất: Tôi không biết bạn có phải là người tu Phật chân chánh hay không. Nhưng điều trước tiên tôi có thể thấy bạn không có tinh thần cao thượng “vô úy” của người con Phật, khi không xưng Pháp danh, trụ xứ và tông môn tu tập của mình trên một diễn đàn Phật Pháp trang nghiêm. Lại càng không có được gia tài ” tàm quý” mà Đức Phật để lại nhầm giúp người tu tích tập công đức để về cõi Phật. Bởi lẽ Doan Tai vào nhà sử dụng đồ đạt của người khác mà không thèm chào hỏi chủ nhà lấy một câu như một kẻ vô văn hóa. Trắng trợn và thô tháo hơn bạn lại còn muốn mang cả đồ về nhà làm của riêng cho thỏa tính quỷ lòng tham của mình. Khi mưu đồ trộm cắp, coppy “Một đời người, một câu thần chú” thực hiện không thành thì chẳng ngại chỏ mỏ lên mà trách cứ rằng “tâm tác giả cạn quá” như một thói quen ngang tàng, không khác gì hành trạng của phường lưu manh, vừa ăn cướp vừa la làng.
  Thứ hai: Người tu luôn trì giữ 5 giới biệt giải thoát cá nhân để tiến tu và giải thoát. Lẽ nào Doan Tai đi coppy “Một đời người, một câu thần chú” là trí tuệ của Vị Thầy Mật Giáo khi không được sự cho phép, có khác gì là trộm cắp. Ở thế gian thì luật nhân – quả không hề sai chạy, huống chi là trộm Pháp, là tài vật của Tam Bảo, là gieo nhân đi vào cõi thấp.
  Một bài viết hay bài giảng thì cuối bài đều có đề danh tác giả, lẽ nào một người có học thức như Doan Tai lại không hiểu “Một đời người, một câu thần chú” là trí tuệ của Vị Thầy Mật Giáo. Vã lại phía dưới còn có vô số comment ở phần đầu đều ghi rõ ” Kính Bạch Thầy ” lẽ nào bạn bị mù màu hay sao? Bạn nói “rất buồn” vì không coppy được bài viết, vì thế mưu đồ tà vạy không thành thì bạn không ngượng miệng mà thóa mạ rằng “tâm tác giả cạn quá” thì cũng giống như ban đang buông lời sát sanh với người mà Chư Phật mười phương tỏa lòng kính trọng, bậc Thầy của trời và người rồi đó bạn ạ, hậu quả nặng nề là khó tránh khỏi.
  Người tu như Doan Tai đây, đạo hạnh đâu thì tôi không thấy mà chỉ có phạm giới trầm trọng. Mong rằng bạn biết quán xét hành vi để kịp thời hối cãi mà trở thành người tu Phật chân chánh. Nếu chỉ biết mê muội với lời xúi giục, từ âm mưu của bọn tà sư mà tự mình phải gánh lấy hậu quả mà Tịch Thiên Bồ tát khẳng định“Bao lâu niệm ác khởi lên đối với bậc Thầy của trơi và người bấy lâu bị đọa vào cõi thấp”.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 110. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc “Lời mở đầu” của vị Thầy về tác phẩm tâm linh “Một đời người một câu thần chú”.

  Ngay đầu sách, con đã được đọc rất nhiều lời dạy lợi lạc của Đức Quán Âm Tứ Thủ cũng như thánh ngôn của các bậc Đạo sư, thành tựu giả Mật giáo. Đồng thời qua những dòng cảm tưởng của cô Mật Diệu khiến con vô cùng hứng khởi khi đọc những trang đầu tiên của cuốn sách.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi, trí tuệ bằng sự trải nghiệm, chiêm nghiệm tâm linh về Mật giáo cũng như về thần chú Mani đã dồn tâm lực vào tác phẩm này để cho chúng con được lợi lạc như lời tựa của Cô “ta như lạc vào một hòn đảo chứa đầy những viên ngọc quý giá và chính mình cũng được chiếu soi từ ánh sáng ngọc quý, không những thế mà còn được tùy nghi sử dụng”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh hữu duyên đến được với tác phẩm tâm linh này của vị Thầy để có thêm phương tiện cũng như chánh kiến trên đạo lộ Giải Thoát.

  Om Mani Padme Hum!

 111. Hoàng Nguyên says:

  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết!

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh biết nhiều hơn về Thần chú !

  Con xin thực hành !

  Om mani padme hum!

 112. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con xin cảm ơn Thầy

  Om Mani Padme Hum!

 113. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, thần chú lục tự đại minh hay còn gọi thần chú Mani do Quan Thế Âm Tứ Thủ lưu xuất. Là thần chú thông dụng nhất của bao đời thế hệ của hành giả Mật chú thừa, dùng làm nền tảng cho sự tiến tu trên con đường thực hành pháp nhằm để giải thoát, giác ngộ, lợi lạc cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 114. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc lại những trang đầu tiên của tác phẩm tâm linh “Một đời người một câu thần chú”. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã dành rất nhiều tâm huyết để viết lên một tác phẩm không thể nghĩ bàn như vây. Vì căn cơ chậm lụt nên con cầu nguyện đến Bổn tôn gia hộ cho con thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để con có thể hiểu được phần nào những tinh túy mà Thầy đã chắt lọc trong tác phẩm này.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu cho thật nhiều chúng sanh hữu duyên được biết đến thần chú Lục Tự Đại Minh và được thân cận để trở thành học trò của vị Thầy, được dẫn dắt trên con đường giải thoát, dưới ánh sáng chánh kiến.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh được uống tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 115. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ! Con xin cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 116. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 117. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .
 118. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 119. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 120. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Còn cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được hưởng niềm vui và hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani padme hum!

 121. Phạm Thị Thu Hoài ( Thái Bình) says:
  Kính bạch thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy.
 122. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi với Bồ Đề Tâm khai thị cho chúng con hiểu. Qua bài viết này con hoan hỷ được hiểu, hanh thông : ”Thần chú là một là một đặc trưng của giáo Pháp Mật Tông, bởi vậy nên gọi là Mật chú thừa hay Kim Cang thừa. Trong Mật chú thừa, vị Phật để hành giả thiền quán Bổn Tôn thông dụng nhất, có lẽ là Quán Âm Tứ Thủ (tức là Quán Thế Âm Bồ Tát) thần chú phổ thông lục tự đại minh (thần chú sáu âm) chính xác thần chú Mani.

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc của chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo!

  Con xin cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi!

  Om Mani Padme Hum!

 123. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy, con cảm ơn Thầy ạ. Mỗi buổi sáng đến cơ quan con đều nghe thần chú Om mani padme hum. Con cầu sức khoẻ cho Thầy ạ. Om mani padme hum.
 124. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ . Bài 1 : LỜI NÓI ĐẦU .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã viết nên tác phẩm :”một đời người một câu thần chú” để chúng sanh hữu duyên có thể đọc hiểu được những lợi lạc mà thần chú mang lại và con đường dẫn tới thành phố giải thoát . Con củng đã hiểu vì sao mà trang chanhtuduy.com không cho coppy là bởi vì tâm từ bi lo cho chúng sanh rơi cõi thấp mà đọa lạc vì tội trộm cắp pháp nên vị Thầy đã ngăn chặn những kẻ mang tâm trộm cắp tìm đến trang mạng để “lấy của làng làm lệnh” .

  Bằng chứng là tác phẩm :” một đời người một câu thần chú” của Thầy đang được phổ biến rất nhiều trên các trang mạng mặc dù chưa được sự cho phép của tác giả là Thầy .

  Con cầu nguyện cho những kẻ mang tâm trộm cắp pháp còn chút tàm quý mà để tên tác giả của cuốn sách vào củng là để tự cứu chính bản thân họ .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 125. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi, con sẽ đọc thần chú với tâm bồ đề. Cảm tạ Thầy! Om mani padme hum
  • Nguyên Thành says:

   Không! Trò chỉ nên đọc bài và comment trong giai đoạn đầu!

 126. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc lời nói đầu của tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” của Thầy rồi ạ!.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đêg tâm của vị Thầy qua nhiều năm trải nghiệm, chiêm nghiệm tâm linh Mật giáo để viết tác phẩm tâm linh vô cùng lợi lạc cho chúng sanh hữu duyên!. ” Một đời người một câu thần chú là một tác phẩm chứa đựng đầy đủ, như một nhà họa sĩ tài ba với cành cọ khéo léo, một năng khiếu mỹ thuật, một tấm lòng bi mẫn chân thành, giáo thọ Nguyên Thành đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh tráng lệ” (Đôi dòng cảm niệm của Cô Mật Diệu).

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh qua bài viết “Đôi dòng cảm niệm” của Cô Mật Diệu;  Con cũng hoan hỷ với các comments ” Tác pháp chiếu quang” của các đạo huynh trong Mật Gia Song Nguyễn đối luận với một số bạn đọc vô minh, tà kiến, kiêu mạn!.

  Con đảnh lễ, cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 127. Mật Khánh Thảo ( Cẩm Thu ) says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sữa khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 128. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên là Lê Ngọc Anh sống tại Hạ Long, Quảng Ninh. Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ! Con xin cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ !

 129. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ah.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự lợi lạc của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani Padme Hum !

 130. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc Lời nói đầu của tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” cùng Đôi dòng cảm tưởng của cô Mật Diệu. Con cảm tạ Thầy, Cô! Cầu nguyện nhiều chúng sanh có duyên lành đọc tác phẩm quý báu, lợi lạc này. Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum.

 131. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sống trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ, tịnh hoá hết mọi phiền não.

  Om Mani Padme Hum!

 132. MatPhatKhanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Đọc bài này con vô cùng cảm kích vì Thầy đã bỏ nhiều tâm lực viết bài này.

  Thầy giúp chúng con ánh sáng phật pháp qua nhiều điều quyền bí và khoa học của thần chú.

  Xin cảm tạ ơn Thầy và cám ơn các Đạo Huynh comment

  Cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô và các huynh đệ Mật Gia

  Om mani padme hum

   

   

 133. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.con cảm ơn Thầy đã viết bài này cho chúng con ạ.

  Con cầu nguyện sức khõe và trường thọ cũa Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.

  Cầu cho tất cả chung sanh Phật tánh va hạnh phúc và thành tựu.

 134. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đoc bài viết. Con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sinh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 135. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!
 136. Vũ Khanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Vũ Khanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status