Aug 20, 2017

Posted by in Pháp là cuộc sống | 87 Comments

NGẮM NHÌN NGHỆ SĨ MÚA ĐƯỢC CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG? TÀO LAO, BÁ LÁP, TẦM BẬY, GỌI LÀ ĐẠI VỌNG NGỮ!

NGẮM NHÌN NGHỆ SĨ MÚA ĐƯỢC CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG? TÀO LAO, BÁ LÁP, TẦM BẬY, GỌI LÀ ĐẠI VỌNG NGỮ!

NGẮM NHÌN NGHỆ SĨ MÚA ĐƯỢC CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG? TÀO LAO, BÁ LÁP, TẦM BẬY, GỌI LÀ ĐẠI VỌNG NGỮ!

Trước mắt tôi là một nữ nghệ sĩ múa, cô ấy thể hiện thánh tướng của Quán Âm Bồ Tát. Đằng sau cô ta là 42 cánh tay linh động những động tác, đủ mọi biên độ tượng trưng cho 42 bửu thủ của bậc Thánh đức, sở hữu vô số thần thông và vô lượng công đức. Phải công nhận rằng vũ điệu Quán Âm trăm tay nghìn mắt này thực sự đẹp mắt, hấp dẫn cái nhìn của hàng triệu khán giả Trung Quốc khi được chế tác bởi:

Đạo diễn: Trương Kế Cang

Âm nhạc: Trương Thiện Nhật

Trợ lý đạo diễn: Chiêm Hiểu Nam, Hà Hiểu Lam

Hướng dẫn múa tay: Lý Lâm,Vương Sương, Trần Quế Huệ, Lý Bảo

Biểu diễn: Đài Lệ Hoa và những người khuyết tật

Đơn vị biểu diễn: Đoàn nghệ thuật khuyết tật Trung Quốc

Người dịch: Thụy Anh

(Điệu múa Quan Âm Thiên Thủ được quay trực tiếp tại hiện trường đêm dạ hội đón giao thừa mừng xuân năm 2005).

Về sau, nhiều đoàn nghệ thuật ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng đi theo phiên bản này. Sẽ không có gì để tôi luận bàn ở bài này nếu như không có những dòng chữ sau đây: “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” mà tôi đọc được trên màn hình TV tại quán cơm chay “Thuận Duyên”, gần sát Đại tòng lâm, Quốc lộ 51, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Có thực là công đức vô lượng không khi người xem rồi chia sẻ? Trước tiên tôi muốn hỏi câu này ai ghi lên màn hình, dựa vào luận cứ và luận chứng nào? Chẳng có! Do đó, tôi khẳng định rằng câu khẳng định này (“Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”) là cuồng ngôn loạn ngữ nếu không muốn nói là người viết lên, kẻ nói ra là một dạng tâm thần hoang tưởng!

Ai là đối tượng để người tu chiêm ngưỡng đạt công đức vô lượng? Trong kinh “Ấn xác quyết năng lực của lòng sùng mộ” có ghi: “Chiêm ngưỡng Thánh tướng Bổn tôn Quán Âm Bồ Tát một lần sẽ ngang với lượng công đức cúng dường 1000 vị thánh tăng A la hán liên tục trong 100 kiếp”. Đây là mô thức thiền quán Bổn tôn của Mật tông Tây Tạng thuộc trường phái Phật giáo Kim cang thừa. Nhưng ai là người thực hành tu pháp này? Chỉ có hành giả Mật thừa nhưng phải có điều kiện đủ là lòng sùng mộ chân thật. Còn điều kiện cần là “thánh tướng” của Ngài. Từ đây suy luận thêm rằng nghệ sĩ múa Đài Lệ Hoa này có phải là thánh tướng không?

Bây giờ tôi luận giải tiếp. Hãy xem pháp phục của Thánh tướng Bổn tôn (Quán Âm Bồ Tát) với trang phục biểu diễn của Đài Lệ Hoa như thế nào? Những móng tay dài ngoằn, xanh lè khiến người ta liên tưởng đến nữ thần (Atula) hoặc nữ quỷ thần (La sát), hoặc là yêu nữ nào đó hiện hình, chớ không phải là đôi tay diệu kỳ của thánh tướng được! Tiếp theo nên “khảo sát” gương mặt của nghệ sĩ múa Đài Lệ Hoa thế nào? Cô ấy có gương mặt dài và hơn nhọn, trông phàm tục, chưa kể điểm chưa tốt về tướng mệnh học là lông mày và mắt xếch, mũi nhọn và miệng nhỏ với hai vành môi bất xứng. Chiếu theo tướng mệnh học thì các tướng sư ngày xưa hoặc ngày nay đều cho rằng hậu vận khó hanh, cao niên trắc trở (tài liệu tham khảo là “Tướng mệnh khảo luận” của Vũ Tài Lục trong phần “Thập trược nhất thanh”). Vậy, suy ra Đài Lệ Hoa gắng gượng mà “đóng mẩu, đo ni” thánh tướng Quán Âm Bồ Tát. Tôi tin rằng nếu không giới thiệu đây là vũ điệu Quán Âm Trăm tay Ngàn mắt thì người ngoại đạo thoạt nhìn sẽ liên tưởng đến đối tượng khác như tôi vừa nêu, trên chớ không phải là thánh tướng của bậc đại sĩ Quán Tự Tại (Quán Âm Bồ Tát).

dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là tào lao, bá láp, tầm bậy!

Còn 3 chi tiết lộ rõ những lỗi sai khác của nhà thiết kể trang phục biểu diễn và những câu nói của Đài Lệ Hoa mà tôi chưa muốn chỉ ra nhưng chỉ muốn nêu ra một ví dụ mang tính bắc cầu: Trong màn ảnh, và trên sân khấu, diễn viên, nghệ sĩ đeo vàng, ngọc đóng vai công chúa, vương tử thì thử hỏi những thứ ấy là đồ thật hay giả? Đương nhiên là giả, mà đã là giả thì có giá trị gì về thực tế? Chẳng qua là phụ kiện để trợ giúp vai trò của họ trên sân khấu, trong màn bạc! Cũng vậy, một nghệ sĩ múa như Đài Lệ Hoa chỉ là một hình sự minh họa thì ở đó người xem nên tán thán trình độ nghệ thuật thôi, đừng xác quyết thêm về giá trị tâm linh khi mà mình chẳng hiểu cốt lõi vấn đề từ kinh điển. Đó là chưa kể Đài Lệ Hoa chưa đủ xứng tầm về sự mô phỏng thánh tướng Quán Âm Bồ Tát bởi cô ấy không phải là người tu! Từ đây nên tự hỏi rằng mình là người tu, là con Phật, đã quy y và thực hành pháp Phật, nay lại ngắm nhìn người không tu mà chỉ mặc bộ đồ tu sao lại cho rằng vô lượng công đức?

Từ những luận điểm nêu ra, những luận kiến tôi đã lập thành trên cơ sở luận giải có luận cứ và luận chứng, khẳng định rằng dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là tào lao, bá láp, tầm bậy! Tôi cho rằng ai xem mà tỏ lòng sùng mộ thì sẽ mất phước vô lượng bởi đã xem trọng hình thức bên ngoài bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc “chánh báo tương ưng y báo”.

Quán cơm chay “Thuận Duyên” nhưng thực sự là “Ác duyên” gây hiểu nhầm cho Phật giáo đồ về thánh tướng bậc đại trí ngang qua điệu múa thế tục. Tôi cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn!

Làng Phước Thành ngày 20/08/2017

Thinley- Nguyên Thành

 

** KẾT QUẢ BÀI VIẾT:

Lúc 18h30 ngày 24/08/2017 chúng tôi trở lại quán cơm chay Thuận Duyên, màn hình 2 ti vi của quán đã tắt, không còn phát video vũ điệu Quán Âm trăm tay nghìn mắt nói trên nữa. Hoan nghênh tinh thần tiếp thu của quán cơm chay Thuận Duyên.

Màn hình ti vi (đã tắt) tại quán cơm chay Thuận Duyên lúc 18h30 ngày 24/08/2017

 


English version: DOES WATCHING A DANCER WHILE HER PERFORMANCE WILL HELP SPECTATORS COLLECT COUNTLESS MERIT? HOW FRIVOLOUS IS IT! IT IS LYING!

 1. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã xem bài viết, kính chúc Thầy an lạc.

   

  • Nguyên Thành says:

   Ai chưa an lạc thì nên chúc họ. Tôi đã an lạc rồi, ông không được cầu chúc như vậy! Đây là lời sáo ngữ!

 2. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Ngắm nhìn nghệ sĩ múa được công đức vô lượng? Tào lao, bá láp, tầm bậy gọi là đại vọng ngữ” rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu rằng ai sau khi xem chương trình múa này xong mà bày tỏ lòng sùng mộ theo dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” thì sẽ rơi vào hoàn cảnh là “mất phước vô lượng” bởi các lý do sau:

  • Đối tượng để người tu chiêm ngưỡng đạt được công đức vô lượng chỉ có “Thánh tướng của Bổn tôn Quan Âm Bồ tát.” Mà tu pháp này là Thiền quán Bổn tôn của Mật tông Tây tạng, chỉ có hành giả Mật thừa khi thoả mãn 2 điều kiện cần (lòng sùng mộ chân thật) và đủ (thánh tướng của Ngài) thì thực hành mới có kết quả là “công đức vô lượng”. Diễn viên múa Đài Lệ Hoa chỉ là một người bình thường, không phải thánh tướng, hơn nữa người xem là người bình thường (không có được 2 điều kiện trên) thì làm sao có được công đức.
  • Trang phục biểu diễn của Đài Lệ Hoa với móng tay dài xanh lè, gương mặt dài nhọn dễ khiến người ta liên tưởng tới nữ thần Atula hoặc La sát hơn là là pháp phục của Quan Âm Bồ Tát.
  • Trên sân khấu biểu diễn, mọi thứ đều là đồ giả. Đã là giả thì không có giá trị thực tế. Xem một nghệ sĩ múa biểu diễn thì chỉ nên tán thán về trình độ nghệ thuật, đừng xác quyết thêm về giá trị tâm linh khi không hiểu cốt lõi vấn đề.

  Cho nên ai xem đoạn băng ghi hình buổi biểu diễn trên mà khởi phát lòng sùng mộ thì sẽ mất phước vì xem trọng bề ngoài mà bỏ qua nội dung trọng yếu bên trong là tinh thần “duy tuệ thị nghiệp”, “chánh báo tương ưng y báo”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con được rõ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om ah hum.

 3. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này của vị Thầy. Con hoan hỷ với những luận điểm, luận kiến, luận cứ, luận chứng của vị Thầy đã chỉ rõ lỗi sai, sự tào lao, bá láp của dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”. Đức Phật đã khuyến cáo rằng: “Đừng tin vào tâm ý chủ quan của mình khi chưa đắc thánh quả” (kinh Tứ thập nhị chương) và con nghĩ rằng người đã thêm dòng chữ này đã tự tin với tâm ý của mình mà rơi vào những điều ngu mà Hậu Hán thư đã chỉ ra:

  1, Không biết những gì mình cần biết

  2, Biết những gì mình không cần biết,

  3, Biết không rành những gì mình đã biết.

  Người thêm dòng chữ bá láp đó thực sự nguy hiểm, nhưng nhưng người ủng hộ, chia sẻ thì còn nguy hiểm hơn, điển hình là quán cơm chay “Thuận Duyên” bởi chúng tiếp tay và lan toả tà kiến đó đến rất nhiều người.

  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài, con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà, xây chánh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua những luận giải của vị Thầy, mà con biết được sự cuồng ngôn đại vọng ngữ về một tiết mục múa trên tivi nhưng lại ghi “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”. Từ sự tuyền bá trắng trợn tà kiến thế này nên vị Thầy đã từ bi vì chúng sanh mà viết bài pháp này. Bắt đầu bằng đối tượng để chiêm ngưỡng mà có được công đức thì có “chiêm ngưỡng Thánh tướng Bổn tôn Quán Âm Bồ Tát một lần sẽ ngang với lượng công đức cúng dường 1000 vị thánh tăng A la hán liên tục trong 100 kiếp” (kinh Ấn xác quyết năng lực của lòng sùng mộ). Nhưng tu pháp này là của trường phái Kim Cang Thừa thì hiển nhiên là chỉ có hành giả Mật Thừa là thực hành. Mà đâu phải khán giả nào cũng là Phật tử chứ nói chi là hành giả Kim Cang Thừa. Đâu phải hành giả Kim Cang Thừa nào cũng đạt được cấp độ có đủ điều kiện là “đủ lòng sùng mộ chân thật” để thực hiện tu pháp này. Còn về hình tượng “Thánh tướng” của Ngài thì qua những phân tích về trang phục, gương mặt, tư cách tâm linh người nghệ sỹ là chưa đủ để đáp ứng một phần “thánh tướng” của Ngài chớ bàn chi đến việc  nhìn vào lại có công đức. Từ những điều trên về đối tượng người xem và đối tượng thể hiện thánh tướng không đủ đáp ứng điều kiện cần và đủ mà có thể nói là có được “công đức vô lượng” thì đúng là qúa ảo tưởng sức mạnh, đại vọng ngữ vì  tinh thần “duy tuệ thị nghiêp” của người tu, đâu phải là “Duy phục sức thị nghiệp”. Từ những tướng học của nghệ sỹ biễu diễn cũng những trang sức giả mà cho rằng thể hiện được thánh tướng của Ngài thì không đúng với luật tắc “Chánh báo tương ưng y báo”.

  Con cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh chúng con và bạn đọc trước những hiểu lầm về thánh tướng bậc đại trí qua điệu múa thế tục đừng nhầm lẫn “đồng là vàng”. Và vị Thầy đã từ bi chỉ thẳng sự “ác duyên” của quán cơm chay “Thuận duyên” khi tiếp tay tuyên truyền những tà kiến này cho chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của vị Thầy, giúp cho chúng con và bạn đọc hữu duyên hiểu rõ hơn để không bị nhầm lẫn giữa những gì là hình tướng bên ngoài mà quên đi bản chất chân thật bên trong. Ở đây là lời dạy chân thật của vị Thầy về tuyên ngôn của Đức Phật “duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc “chánh báo tương ưng với y báo”. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài học về lý – sự phải tương ưng, phải hội đủ điều kiện cần và đủ thì mới có được công đức vô lượng trong việc thực hành thiền quán Bổn tôn của hành giả Mật thừa.

  Qua bài viết, con nhận thấy rằng chủ quán “Thuận Duyên”/người đã viết lên, nói ra câu “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” tào lao, bá láp kia đã không thể tự giúp cho mình (vì phải bán cơm chay kiếm sống qua ngày) mà lại còn bài trò, ra vẻ ta đây cao thượng muốn cứu giúp người khác nhưng thật ra là đang hãm hại chúng sanh với sự thiếu hiểu biết của mình. Chẳng khác nào kẻ mù mà muốn làm khôn chỉ đường cho người trong khi mình không thể tự đi lại được! Đó không phải là hiểm họa, không phải là việc làm của kẻ ngu thì là gì!?

  Sau khi đọc xong bài viết với những phân tích đầy đủ luận cứ, luận chứng của vị Thầy, nhìn việc làm của mà quán cơm chay Thuận Duyên, con không thể nào không bày tỏ sự bất hoan hỷ, thậm chí là bức xúc với “Ác duyên” mà họ đang cổ súy cho điều tà kiến, gây hiểu nhầm cho Phật giáo đồ và người khác về thánh tướng của bậc Đại trí – đức Bổn tôn Quán Thế Âm. Con không thể hiểu nỗi, làm sao mà chỉ nhờ xem, chia sẻ những điệu múa thế tục của những con người bình thường, thậm chí tầm thường/bất thường ấy mà lại có được ‘công đức vô lượng’ cơ chứ!? Nếu nói như họ là chỉ cần chia sẻ thì đã được công đức vô lượng rồi thì đức Phật Thích Ca Mâu ni và các Đấng chiến thắng mười phương đâu cần phải chỉ ra con đường giải thoát với Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo… Nếu chỉ xem múa là có công đức vô lượng như họ nói rồi, vậy thì mười hoạt động tâm linh của đạo Phật (Lễ bái, cúng dường, sám hối, đọc tụng kinh điển, giảng pháp, ấn tống kinh điển, thiền tập, niệm Phật, trì chú…) đã được chư thánh đức chỉ ra để làm gì đây? Vậy thì cần gì những người Phật tử phải thực hành pháp!!! Chủ quán Thuận Duyên/ người cổ súy cho những dòng chữ kia có phải là Phật chăng, là bậc Thánh chăng mà dám cuồng ngôn như vậy? Con đoán là người này chỉ vì quá “mê múa” hay trót mê “sắc” của cô diễn viên kia nên mới có việc làm có vẻ “cuồng tín” như thế! Nếu đó là đam mê hay sở thích nghệ thuật của cá nhân thôi thì không có gì, nhưng lại muốn dạy đời cho người khác với việc làm phỉ báng bậc Đại trí, chư Thánh chúng như vậy thì thật là nguy hại, thật đáng để lên án.

  Con mong rằng họ sẽ đọc được bài viết này và dừng lại việc làm “thiếu hiểu biết” kia để chúng sanh bớt đau khổ. Cầu mong nhiều chúng sanh khác cũng đọc được bài này và nhiều bài viết khác của vị Thầy để được trang bị chánh kiến, sớm lìa xa tà kiến, mê lầm.

  Con cầu nguyện cho  chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn.

  Cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ để ngọn đuốc chánh pháp được thắp sáng muôn nơi.

  Con kính lễ Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

 6. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của Thầy trong bài viết này nhằm hướng mọi người về chánh tư duy trong tôn kính. Qua những gì Thầy minh định chúng con và bạn đọc hiểu rõ về thực nghĩa của việc tôn trí,kính ngưỡng  các hình tượng thiêng liêng và giá trị của hoạt động này trong đời sống và tu tập.

  Trong thực tế đời sống, do sự tham cầu lại được cổ súy bằng sự ngu dốt , không kể những chúng sinh bình phàm mà ngay cả giới Phật tử cũng không nhận thức được về việc này. Ở khắp mọi nơi như trên sân khấu, phim ảnh, truyền hình, mạng xã hội, từ chùa cho đến núi non hang động … hễ nơi nào có hình tượng Phật, Bồ tát … là họ nhắm mắt mà thắp hương,lễ lạy cầu khẩn và truyền tai nhau những điều đó như “ linh lắm” , “ thiêng lắm” … và như ở trên TV quán chay THIỆN DUYÊN này là “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”

  Trước khi đọc bài này của Thầy, khi xem trên mạng xã hội khi thấy có vài clip đưa hình ảnh Phật hiện trên mây ( tạo ra từ đám mây) và những lời cổ súy chia sẻ để nhận công đức từ người đăng, có vài đạo hữu nói đó là thật, con vừa chia sẻ với họ là theo Thầy dạy điều đó không có thật, bởi vì Phật và Thánh chúng không bao giờ thị hiện như thế, mà đó là qua thủ thuật chỉnh sửa để câu like, điều đó là phỉ báng chánh pháp.

  Con vừa chia sẻ xong với họ thì nhận được bài viết của Thầy, mới thấy giật mình cho những tư duy mù lòa về chân lý. Đây cũng vì sinh ra trong tối tăm nên thấy mọi thứ đều có màu đen, nó không ngoài  lời Thầy đã dạy “ người tầm thường biến những điều cao cả thành tầm thường”. Nhưng cái ảnh hưởng của nó không hề nhỏ, nó trở thành những mảng bám lì lợm và cố hữu làm cho bao người sai lầm mà  lệch lạc nhận thức và trí tuệ của họ.

  Qua lời Thầy dạy con ít nhiều nhận thức được để tôn kính một hình tượng , tôn tượng, hình ảnh linh thánh cần phải phân biệt được:

  1/Các hình tượng, vũ điệu của các bậc Thánh đức Phật đạo phải được các bậc Đạo Sư, Thành tựu , vv..vv… thực hiện ( sau khi các ngài đã trải qua các nghi lễ ) ví dụ như Vũ điệu Kim cương thừa

  2/ Các tôn tượng phải được chế tác bởi những người tu với lòng sùng mộ chân thật, được các bậc Đạo sư phẩm hạnh, các bậc Thánh đức chứng minh

  3/ Các linh ảnh phải là linh phẩm được các họa sư, các bậc Đạo sư phẩm hạnh chế tác ( như tranh thangka) và những linh phẩm có nguồn gốc từ đây ( chụp ảnh, sao chép) và được các Đạo sư chứng minh

  Với những điều kiện phân biệt trên cộng với lòng sùng mộ chân thật của người Phật tử thì mới đem lại lợi ích chân thật như lời Thầy dạy “ Trong kinh Ấn xác quyết năng lực của lòng sùng mộ có ghi “ Chiêm ngưỡng thánh tướng Bổ tôn Quan âm Bồ tát một lần sẽ ngang với lượng công đức cúng dường 1000 vị thánh tăng A la hán liên tục trong 100 kiếp

  Ngoài ra những thứ khác đều không có giá trị hoặc phản tác dụng. Thầy từng dạy rằng ma quỷ có thể biến hiện thành Phật, Bồ tát … Huống chi những hình, tượng, ảnh được tạo ra bởi những tâm thức còn đậm đặc ngũ độc và cuồn cuộn bát phong , được biểu diễn trên sân khấu hoặc đặt nơi chùa của tà sư, trong các hang động, gốc cây một cách thiếu tôn nghiêm. Chiêm bái , lễ lạy những thứ này không những không được gì mà còn bị mất vô lượng công đức.

  Con nghi nhớ lời Thầy dạy khi xem , thấy … những loại hình này nếu có chỉ nên tán thán về trình độ nghệ thuật, không xác quyết về giá trị tâm linh:

  Từ những luận điềm nêu ra, những luận kiến tôi đã lập thành trên cơ sở luận giải có luận cứ và luận chứng khẳng định dòng chữ “ Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là tào lao bá láp, tầm bậy! Tôi cho rằng ai xem mà tỏ lòng sùng mộ thì sẽ mất phước vô lượng bởi đã xem trọng hình thức bên ngoài bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “ Duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc “ chánh báo tương ưng y báo”

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi minh định chánh tà.  Cầu nguyện ánh sáng chánh pháp qua kênh vận chuyển của Thầy tỏa sáng muôn nơi !

  OM MANI PADME HÙM!

 7. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con không ngờ một nơi phục vụ cơm chay mà lại cho phát hình ảnh nghệ sĩ múa với dòng chữ tào lao “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”, không có luận cứ và luận chứng. Nếu chỉ là một người bình thường, không có trí huệ như bậc Đạo sư Mật Giáo thì cứ nghe theo lời tầm bậy đó mà đi tuyên truyền clip múa đó thì thật tai hại, không được thêm gì mà còn bị mất phước.

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi, trí huệ đã khai thị cho chúng con và chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 8. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy luận giải cho chúng con thấy những sai lầm trầm trọng khi người người lợi dụng ngôn từ Phật pháp mà quảng cáo. Như thế chẳng những không có công đức nào mà lại mất phước trầm trọng vì vọng ngữ cuồn ngôn. Trong khi Đức Phật đã từng khai thị “tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”. Vậy Đức Phật đã từng dạy “duy tuệ thị nghiệp” lấy tâm làm chủ trí tuệ làm nghiệp và tự lực hành pháp tha lực hộ trì, chứ không có thái độ dựa dẫm, ỷ lại hình thức một cách mê muội.

  Hiện nay trên facbook cũng hay có những hình ảnh và dòng chữ chia sẻ để được vô lượng công đức hay vô tâm bỏ qua sẽ gặp xuôi xẻo v.v.. Nhưng chắc gì những người đăng những dòng chữ đó hiểu được từ “công đức”. Nếu như người không tu, không hiểu gì về công đức, phước đức  mà luận bàn thì như một kẻ khoát lác, cuồn ngôn, vọng ngữ còn như người đã tu mà đăng tải những dòng chữ vậy thật là ngu muội.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om ah hum!

 9. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi. Con hoan hỷ tán thán những luận giảng của Thầy.

  Qua bài viết con hiểu rằng công đức từ việc chiêm ngưỡng thánh tướng Bổn Tôn Quan Âm Bồ Tát chỉ có ở hành giả Mật Thừa, bởi đó là mô thức thiền quán Bổn Tôn của Mật tông Tây Tạng thuộc trường phái Phật giáo Kim cang thừa. Người hành giả chưa được truyền pháp này thì không thể có công đức từ việc thực hành pháp thiền quán này huống hồ gì những ai không phải là người tu. Thêm nữa, dù người hành giả đã được truyền tu pháp này nhưng cũng phải có điều kiện cần là thánh tướng của Ngài, điều kiện đủ là lòng sùng mộ chân thật thì mới có công đức “vô lượng” trong việc thực hành pháp này. Xét lại điều kiện cần là đối tượng thì nghệ sĩ múa Đài Lệ Hoa chỉ là một chúng sanh vô minh (thậm chí chưa phải là một Phật tử) chứ không phải là một bậc giác ngộ thì khi “chiêm ngưỡng” Đài Lệ Hoa sao có thể tạo ra công đức (đối tượng tốt mới tạo ra hiệu ứng tốt). Đó chỉ là nghệ thuật giải trí chỉ có giá trị giải trí cho người xem chứ không thể đem lại giá trị tâm linh là công đức.

  “Quý vị chia sẻ mọi người xem thì công đức vô lượng” dựa trên lăng kính nhà Phật thông qua vị Thầy con hiểu rằng đó là tà kiến trong luận điểm, mà đã là tà kiến thì sao có thể đem lại công đức cho những ai làm theo?

  Cầu nguyện ánh sáng trí tuệ chiếu soi muôn nơi xóa tan bóng đêm của tà kiến vô minh. Om Ah Hum!

 10. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của Thầy với những luận chứng, luận cứ rõ ràng minh bạch, chỉ rõ điểm tào lao, ba láp, tầm bậy, đại vọng ngữ của lời tuyên truyền ngắm nhìn nghệ sỹ múa được công đức vô lượng: “quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”

  Đọc những luận giảng của Thầy về nhân tướng học của Đài Lệ Hoa, người có gương mặt dài và hơi nhọn, trông phàm tục, lông mày và mắt xếch, mũi nhọn và miệng nhỏ với hai vành môi bất xứng, cho thấy hậu vận khó hanh, cao niên trắc trở và Thầy còn chỉ rõ tài liệu tham khảo về nhân tướng học, con hiểu rằng với những nét chưa tốt đó mà Đài Lệ Hoa “đóng mẫu, đo ni” thánh tướng  Quán Âm Bồ Tát thì quả là làm xấu hình tượng của ngài.

  Hơn nữa, trong trang phục biếu diễn của Đài Lệ Hoa với những móng tay dài ngoằn, xanh lè khiến người xem liên tưởng đến nữ thần (Atula) hoặc nữ quỷ thần (la sát) bởi vì con chưa từng nhìn thấy hỉnh ảnh Quán Âm Bồ Tát với những móng tay dài ngoằn, xanh lè như vậy. Đài Lệ Hoa biểu diễn thánh tướng của ngài với trang phục như vậy chẳng khác nào bôi nhọ hình ảnh của ngài. Như vậy, nếu càng xem và chiêm ngưỡng tiết mục biểu diễn của Đài Lệ Hoa với sự sùng mộ thì càng mất phước.

  Ngoài ra, nghệ sỹ biểu diễn Đài Lệ Hoa chỉ là một phàm phu bình thường, chưa phải là hành giả, ngắm nhìn nghệ sỹ múa mà được công đức thì thật là quá tào lao. Chiêm ngưỡng thành tướng Bổn Tôn Quán Âm Bồ Tát với lòng sùng mộ thì hành giả có công đức vì ngài là bậc giác ngộ. Còn Đài Lệ Hoa là gì? Chẳng qua chỉ là một người nghệ sĩ trên sân khấu vẫn còn sống trong luân hồi lục đạo thì làm sao có thể có được công đức khi ngắm nhìn nghệ sỹ múa? Hành giả sùng mộ Thầy, Phật Pháp Tăng để được kết nối với tâm thanh tịnh của các ngài và tích tập được công đức. Trong khi đó, tâm của Đại Lệ Hoa vẫn nhuốm màu hồng trần thì khi ngắm nhìn nghệ sỹ múa làm sao có được công đức, tệ hại hơn nữa là Đài Lệ Hoa còn làm xấu hình ảnh của Quán Ấm Bồ Tát, ngắm nhìn Đài Lệ Hoa múa mà có công đức thì đúng là đại vọng ngữ.

  Qua bài viết của Thầy con mới thấy rõ sự ảnh hưởng về tà kiến của người Trung Quốc đối với Phật tử Việt Nam nguy hiểm như thế nào, và chính tâm lý nô lệ tâm linh của Phật tử Việt Nam, cùng với việc không có trách pháp nhãn nên mới tin lầm tà kiến, những chuyện tào lao, tầm bậy, đại vọng ngữ mà mất phước. Đó cũng chính là lý do nhiều người tu hoài không có tiến bộ thậm chí là còn mất phước thêm.

  Thầy vì bồ đề tâm với hữu tình mà giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh để giúp chúng sanh hiểu được mà đoạn trừ tà kiến, quay về với chánh kiến, thực hành pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp, đồng thời bài viết của Thầy giúp chúng sanh tránh hậu quả nghiêm trọng khi lầm tin tà kiến.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, ban cho chúng con trách pháp nhãn để chúng con thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về những sai lầm trầm trọng khi ngôn từ nhà Phật bị lợi dụng mang đi để trục lợi khi không hiểu biết gì về tâm linh.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có ý thức và đức tính hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy và có xem qua clip vũ điệu Quán Âm trăm tay nghìn mắt này, con thấy vũ điệu múa của tập thể này chỉ hay về mặt nghệ thuật do công phu tập luyện của các nghệ sĩ để có sự nhịp nhàng, chính xác, đẹp mắt còn lại là tất cả những gì như Thầy luận giải: cách thiết kế trang phục biểu diễn của nghệ sĩ thì móng tay dài ngoằn, xanh lè khiến người ta liên tưởng đến nữ thần (Atula) hoặc nữ quỷ thần (La sát), hoặc là yêu nữ nào đó hiện hình, chớ không phải là đôi tay diệu kỳ của thánh tướng được và Đài Lệ Hoa chưa đủ xứng tầm về sự mô phỏng thánh tướng Quán Âm Bồ Tát bởi cô ấy không phải là người tu mà quán cơm chay “Thuận Duyên” chặt chém khách hàng, gần sát Đại tòng lâm, Quốc lộ 51, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã chiếu clip này và cho dòng chữ: “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là tào lao, bá láp, tầm bậy, là cuồng ngôn loạn ngữ nếu không muốn nói là người viết lên, kẻ nói ra là một dạng tâm thần hoang tưởng! Quán cơm chay “Thuận Duyên” nhưng thực sự là “Ác duyên” gây hiểu nhầm cho Phật giáo đồ về thánh tướng bậc đại trí ngang qua điệu múa thế tục.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Lưu Ly says:

   

  kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết của Thầy đã con hiểu việc ngắm nhìn nghệ sĩ múa không thể đạt được công đức vô lượng mà đó là cuồng ngôn vọng ngữ, “quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” đều là tào lao, tầm bậy. Những ai hiểu nhầm về Phật giáo về thánh tướng bậc đại trí qua điệu múa thế tục, những ai xem mà tỏ lòng sùng mộ thì sẽ mất phước vô lượng vì đã xem trọng hình thức bên ngoài bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc “chánh báo tương ưng y báo”.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu được rằng muốn nhận được công đức không phải chỉ đơn giản là chia sẻ video nghệ sĩ múa múa bài được cho là “hình ảnh” Quán Âm Bồ Tát. Đây chẳng khác nào hành động mang tính chất tà kiến, bôi xấu, tạo cách nghĩ lệch lạc đối với hình ảnh Quán Âm Bồ Tát trong mắt chúng sanh từ cách trang điểm và trang phục của người nghệ sĩ múa đó. Điều hiển nhiên là những người tạo dựng và biểu diễn màn múa này sẽ gặp phải hậu quả là tổn phước chứ đừng nói gì đến nhận được lượng công đức vô hạn, dẫn đến nhiều hệ lụy khác cho người xem khi tin vào dòng chữ “Quí vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy,hướng chúng con đi đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc những luận giải của Thầy trước lối tuyên truyền nhảm của video múa Quán Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay trong bài.

  Qua bài viết này con hiểu rằng ngắm nhìn thánh tướng của bậc giác ngộ, cụ thể là Bổn Tôn Quán Âm Tứ Thủ với lòng sùng mộ chân thật mới là nhân lành trổ ra quả báo công đức vô lượng, không phải thông qua hình ảnh mô phỏng chưa tới, thậm chí còn có chỗ sai lạc của các nghệ sĩ múa.

  Khi thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật, người xem chỉ nên đánh giá trình độ nghệ thuật được thể hiện, không nên gán vào đó các giá trị tâm linh đạo Phật bởi lẽ đó là tà kiến và là nhân xấu ác dẫn đến tổn phước vô lượng. Nếu chỉ ngắm nghía đơn thuần như vậy mà trổ ra công đức thì Đức Phật cần gì 49 năm lưu lại nhân gian để xiển dương chánh pháp “duy tuệ thị nghiệp”, dìu dắt chúng sanh từng bước thoát khỏi cõi mê?

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ giáo, khai tuệ cho chúng con trước hành vi tà kiến tại Cơm Chay Thuận Duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này. Con tán thán vị Thầy đã đưa ra những luận cứ, luận chứng đả phá câu nói cuồng ngôn loạn ngữ trong chương trình múa Quán Âm Thiên Thủ. Đây quả là một sự khinh suất trầm trọng, trái với quỹ đạo Chánh Pháp Phật Đà. Bài viết giúp con thấy được người đời sa đà vào hình thức mà dễ quên đi thực nghĩa tâm linh như thế nào.

  Bài viết cho con thấy những người làm ra chương trình này không hiểu về khái niệm công đức trong nhà Phật. Thầy dạy rằng công đức có được nhờ sự chế ngự và túc liễm thân tâm theo quỹ đạo Chánh Pháp Phật Đà. Đằng này chủ thể là cô Đài Lệ Hoa không phải người tu Phật, chia sẻ cho chúng sanh thì thành phần tạp nham, cũng chẳng phải một tu pháp vì sự chiêm ngưỡng thánh tướng Bổn Tôn chỉ có trong Mật Giáo. Tóm lại hoạt động này chỉ là một hoạt động nghệ thuật đơn thuần, không phải một hoạt động tâm linh, vì vậy chia sẻ nó chắc chắn không thể đem lại chút công đức nào chứ đừng nói là “vô lượng”.

  Con chợt nhớ đến câu chuyện Lương Võ Đế xây chùa, đúc tượng rất nhiều, cổ súy ăn chay. Nhưng đến khi gặp Ngài Bồ Đề Đạt Ma thì Ngài nói thẳng rằng ông ta không có một chút công đức nào. Kết quả cuối đời ông ta chết trong sự cay đắng đói khổ tột cùng. Câu chuyện trên cũng phản ánh thói ham hư doanh, ham phô bày về mặt hình thức của một bộ phận người Tàu còn những vấn đề tâm linh bên trong thì thờ ơ, không tìm cách chuyển hóa. Đời xưa, đã vậy, đời này vẫn còn những kẻ tiếp tục sự phô bày kệch cỡm đó với những lời xảo ngôn, những hành động lố lăng xuyên tạc Giáo Pháp Phật Đà.

  Con tán thán lời nhận định vị Thầy rằng, phục trang của ĐLH và nhóm múa trông quá sức kinh dị với móng tay dài ngoằn gớm guốc. Đến phân đoạn cả một hàng cánh tay đưa ra thì chẳng khác chi một rừng móng vuốt gai góc kinh dị, tựa như bông hoa ăn thịt mở rộng ra hết cỡ để bắt lấy con mồi hoặc một con nhím xù lông. Con không hiểu họ thấy nó đẹp ở chỗ nào. Đây là hình ảnh của Atula nữ, hay nữ quỹ La Sát như Thầy chỉ ra chứ thực sự chẳng phải của Đức Bổn Tôn. Vị Thầy căn dặn học trò không được để móng tay dài theo giáo huấn nhà Phật, vậy mà những nữ vũ công này lại còn làm bộ móng dị hơm kia để đóng giả một Bậc Bồ Tát  thật là vô lối, không biết xấu hổ.

  Con tán thán vị Thầy đã sử dụng phương tiện “Nhân tướng học” để chỉ ra sự gượng ép của cô ĐLH khi đóng hình tượng của Bổn Tôn. Có nói rằng “Tướng tùy Tâm sinh”, vị Thầy chỉ ra những nét của ĐLH đúng là “Lệ rơi cả Đài” khi không phát ra sự phúc hậu trong đó. Con hiểu thêm rằng đó cũng phát sinh từ những nghiệp bất thiện của cô ấy. Nay cô ấy không có sự tu tập nghiêm túc mà còn đóng giả bậc Bồ Tát e là “trèo cao té đau”, chưa kể góp phần tiêm nhiễm Tà Kiến cho chúng sanh thì e rằng sẽ gặp phải hậu quả thảm khốc như câu chuyện Lương Võ Đế năm nào. Ngài Long Thọ đã dạy rằng:

  “Cho dù làm nhiều hành vi phước đức mà quá Tà Kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.

  Con tán thán vị Thầy chỉ ra thì Nhân là sự giả mạo thì Quả chẳng có giá trị gì về mặt thực tế. Đây cũng là bài học cho con quán xét những sự “làm màu” của người tu. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy rằng “Phước đức nhanh cạn, công đức lâu bền, nhưng chỉ có trí tuệ nhà Phật là vĩnh cửu”. Chỉ có nhờ trí tuệ, con người mới thấy được bản chất chân thật của sự vật hiện tượng mà thoát khỏi mê lầm.

  Con tán thán vị Thầy đã đả phá những Tà Kiến, những lối tuyên truyền bá láp của người Tàu. Cầu nguyện cho không ai bị “mất phước vô lượng” vì lỡ tin nhầm vào những lời cuông ngôn, loạn ngữ đó nữa.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Om Ah Hum.

   

   

 18. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy luận giải cho chúng con và bạn đọc hiểu được về những lỗi sai, tào lao bá láp, vọng ngữ trong dòng chữ ” Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng ” trên màn hình ti vi trong ” Điệu múa Quan Âm Thiên Thủ được quay trực tiếp tại hiện hiện trường đêm dạ hội đón giao thừa mừng xuân 2005″.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con thấy được rằng dòng chữ ” Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng ” này mang đầy tà kiến, tào lao, vọng ngữ làm hại đến chúng sanh. Con hiểu được rằng một người hành giả tu tập nghiêm túc phải luôn nhớ, nghe theo lời Đức Phật đã dạy rằng ” Duy tuệ thị nghiệp “, không được con trọng hình thức bên ngoài mà quên đi bản chất thật bên trong. Hình ảnh nghệ sĩ múa Đài Lệ Hoa trong Điệu múa Quan Âm Thiên Thủ chỉ là một hình sự minh họa, người xem chỉ có thể tán thán trình độ nghệ thuật, chứ không có một lí do hay căn cứ chính đáng nào để nói rằng ” Quý vị chia sẻ cho mọi người xem để công đức vô lượng “. Con hiểu rằng ai xem mà tỏ ra lòng sùng mộ thì sẽ mất phước bởi đã bỏ qua tinh thần trọng yếu của ” Duy tuệ thị nghiệp ” và luật tắc ” Chánh báo tương ưng y báo “.

  Con rất bất bình trước hành động trái với quỹ đạo chánh pháp của quán cơm chay ” Thuận Duyên ” từ điệu múa thế tục đã gây ra sự hiểu nhầm bằng dòng chữ mang tính tào lao, vọng ngữ làm hại đến chúng sanh. Con tin rằng với những hành động sai trái này quán cơm chay ” Thuận Duyên ” sẽ nhận quả tương ưng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 19. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: Ngắm nhìn nghệ sĩ múa được công đức vô lượng? Tào lao, bá láp, tầm bậy gọi là đại vọng ngữ! rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy trong công cuộc đả tà xây chánh. Qua bài viết vị Thầy đã chỉ ra lỗi sai của dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” trước hình ảnh nghệ sĩ múa trên màn hình TV tại quán cơm chay Thuận Duyên là cuồng ngôn loạn ngữ. Nhờ những phân tích với đầy đủ luận chứng, luận cứ Thầy đã cho chúng con hiểu và không bị nhầm giữa hình thức bên ngoài mà bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc “chánh báo tương ưng y báo”.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 20. Mật Thuỷ Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con. Con xin được cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 21. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Ngắm nhìn nghệ sĩ múa được công đức vô lượng? Tào lao, bá lập, tầm bậy gọi là đại vọng ngữ” .rồi thưa Thầy.

  con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của Thầy trong bài viết này với những luận chứng luận cứ Thầy đã chỉ minh định cho chúng con chúng sanh biết được sự cuồng ngôn đại vọng ngữ về sự tào lao, bá lập  của dòng chữ “ quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” của một tiết mục ( Điệu múa Quan Âm Thiên Thủ ) một tiết mục múa chỉ là nghệ thuật giải trí không thể đem giá trị  tâm linh là công đức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài vì lợi lạc của chúng sanh tránh tin lầm tà kiến,  không bị mất phước  khi tin vào lời tuyên truyền tào lao, bá lập, tầm bậy, đại vọng ngữ, khi  ngắm nhìn nghệ sĩ múa chỉ là một phàm phu bình thường lại được công đức vô lượng .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn,

  Om Mani Padme Hum!

 22. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy,vì thương xót chúng sanh vô minh mà từ bi viết bài tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh, luận giải cho chúng con và chúng sanh hiểu được thực nghĩa của sự tôn kính, kính ngưỡng trong đời sống tâm linh để không bị tổn phước vì vô minh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con và chúng sanh bài Pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 23. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Đọc xong bài viết của Thầy, con nhận ra rằng khi không nhận biết được đâu là đối tượng cần phải sùng kính và sùng kính như thế nào là đúng pháp để tạo ra công đức, người tu Phật dễ dàng rơi vào con đường tà kiến bởi sùng kính mù quáng và không có hiểu biết. Con hiểu rằng hành động ngắm nhìn nghệ sĩ múa, dù cho là họ mô phỏng thánh tướng của Quán Âm trăm tay nghìn mắt đi nữa thì cũng chẳng tạo ra công đức nào ngoài những giá trị mang tính chất nghệ thuật thế gian, bởi rõ ràng đó chỉ là người “không tu mặc bộ đồ tu” mà thôi, đó là chưa nói đến là những “hạt sạn” trong cách tạo hình nhân vật, cùng với thân phận của diễn viên như Thầy đã phân tích. Nguy hại và đáng buồn hơn là sự tà kiến trong luận điểm này lại được cổ súy truyền bá tại một quán cơm chay, bởi những người mang danh Phật tử(!) Thất bại này chính là ví dụ điển hình đến từ những kẻ “không tu mặc bộ đồ tu” ngoài đời thực. Con hoan hỷ tán thán tấm gương “đả tà xây chánh” của Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ!

  Om mani padme hum!

 24. Kính bạch Thầy!

  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy vì Bồ đề tâm với chúng sanh đã minh định chánh kiến. Từ luận giải của Thầy với những luận chứng, luận cứ trong bài, con hiểu được rằng nếu người xem chỉ coi đó là một trong những loại hình nghệ thuật, một tiết mục biểu diễn thì không có gì để bàn. Nhưng kẻ cho rằng “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” lại là tên đại vọng ngữ. Hơn nữa, đó lại là một kẻ “ném đá giấu tay” khi không hề công khai danh tính là ai, về cách xưng hô “quý vị” thì không phải là thuật ngữ Phật môn. Hơn nữa, người “phao tin” này không phải là một thánh nhân trong đạo Phật thì lời nói theo tâm ý mình, không tuân theo thánh giáo lượng thì theo lời kinh Tứ thập nhị chương trở nên không đáng tin cậy. Bên cạnh đó, nếu một người ngoại đạo khi chưa quy y Tam bảo, không có kênh vận chuyển vị Thầy thì làm sao có thể nhận được công đức?

  Đặc biệt, từ luận giải của Thầy trong bài, con đã hiểu được rõ hơn về điều kiện cần và đủ để việc chiêm ngưỡng đạt được vô lượng công đức, được chỉ ra trong kinh “Ấn xác quyết năng lực của lòng sùng mộ”. Đối tượng chiêm ngưỡng chỉ là người phàm, không hề tu tập, chỉ có nghệ danh mà không phải là pháp danh với những đặc điểm chưa tốt về tướng mệnh học hiện trên khuôn mặt và phục sức y phục tầm thường với những phụ kiện giả mạo trên người. Hơn nữa, những móng tay dài, quặp được sơn màu xanh dưới tuệ nhãn của bậc Đạo sư Mật giáo là những tập khí của các nữ thần, nữ quỷ thần hay yêu nữ chứ không thể là đôi tay diệu kỳ của thánh tướng tướng. Từ đây, con hiểu được rằng điều kiện cần là không có, chỉ cố gắng gượng thì có lẽ “mua vui cũng được một vài trống canh” như phường hát bội, hát đối mà thôi.

  Đã chưa có điều kiện cần, thì tức khắc phơi bày sự thật của kẻ đại vọng ngữ khi cho rằng “chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”. Chưa nói đến 3 chi tiết lộ rõ những lỗi sai khác mà vị Thầy chưa cần đưa ra phân tích. Con hiểu rằng, nếu người xem chỉ tán thán một tiết mục múa về mặt nghệ thuật thì không có gì đáng luận bàn, nhưng để xác quyết về tâm linh mà bất tuân thánh giáo lượng thì đó là tà kiến. Mà tất cả những hành vi thông qua tà kiến, dù là phước đức cũng phải chịu hậu quả kinh khủng như lời dạy của ngài Long Thọ Bồ tát trong Bức thư gửi bằng hữu hoàng đế. Và như vậy, những kẻ đại vọng ngữ hay những nơi làm tác duyên gieo nhân gây hiểu lầm cho tín đồ Phật tử về thánh tướng bậc đại trí sẽ nhận lãnh những hậu quả tương ưng.

  Con xin ghi nhớ lời cảnh tỉnh từ vị Thầy, trong đó có đoạn “ai xem mà tỏ lòng sùng mộ thì mất phước vô lượng bởi đã xem trọng hình thức bên ngoài, bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc chánh báo tương ưng y báo”.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Mani Padme Hum.

   

 25. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “NGẮM NHÌN NGHỆ SĨ MÚA ĐƯỢC CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG? TÀO LAO, BÁ LÁP, TẦM BẬY GỌI LÀ ĐẠI VỌNG NGỮ!”. Qua những luận giải của Thầy về một hiện tượng mà hiện nay khá phổ biến trong thế giới thông tin hiện nay. Rất nhiều hình ảnh, sự kiện được “thần thánh hóa” thành những điều tưởng đem lại công đức, song thực nghĩa như  bài viết của Thầy đã chỉ ra. Công đức đâu chưa thấy, mà thấy ngay sự ngu muội, thói quen dựa dẫm, hòa theo đám đông tựa như cuộc chiến của bầy cừu, họ sao ta cũng nên vậy. Một diễn viên múa với sự phụ họa của những người tàn tật bỗng được thổi hồn, nâng tầm cao “công đức vô lượng” quả không thể không thốt lên” TÀO LAO, BÁ LÁM”. Bản thân con cũng từng thấy nhiều sự chia sẻ chỉ trong cộng đồng facebook cũng thấy hàng chục nghìn like, hàng nghìn lượt chia sẻ chỉ với một số hình ảnh “tâm linh” đã bị thương mại hóa. Ở bài viết này là một, và nhiều nữa đó là những vị đầu tròn áo vuông giảng pháp, chia sẻ trên youtube cũng vậy, đâu cũng gán “VÔ LƯƠNG CÔNG ĐỨC”  khi xem, nghe và chia sẻ nội dung nào đó. Chưa xét đến một hình thức “quảng cáo thời @” như hiện nay, mà xét về nội dung, có thật như vậy không . Có lẽ hàng trăm ngàn lượt like cũng không chắc xem hết video, hàng chục nghìn lượt chia sẻ cũng không biết mình đã chia sẻ một “sản phẩm” có giá trị hàng thật hay hàng giả. Qua sự việc Thầy vừa phân tích, về một hiện tượng chỉ là cô vũ nữ với một màn múa dầu về mặt nghệ thuật có thể đẹp, hình thức tạo hình có gây ấn tượng song không thể đem đến ” CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG” cho bất kỳ ai xem cuốn video đó. Con cũng tin rằng nếu không được xác tín bởi những tri kiến Phật học, không được trang bị trạch pháp nhãn, chánh kiến, chánh tư duy thì sự ảo tưởng như thế sẽ mãi còn đó. Cũng giống như thấy vị sư thầy đầu tròn áo vuông là cho là người tu, là người đáng kính thì quả là một sai lầm.

  Qua bài viết con thấy rõ hình ảnh “nô lệ tâm linh” của biết bao chúng sanh. Thiếu chánh kiến, thiếu tri kiến Phật đà làm họ luôn reo rắt một sự mong cầu, mỗi nỗi sợ hãi và không nhìn ra được bản chất chân thật của sự vật, hiện tượng. Không biết đâu đúng đâu sai, không biết ai và hoàn cảnh như thế nào mới đáng thờ, đáng kính và đâu mới đem lại công đức thực sự.

  Con cảm tạ ơn Thầy khi được là đệ tử,được cơ hội đọc những bài viết, nghe những bài giảng trí tuệ của Thầy. Được khoác lên mình trạch pháp nhãn theo chánh kiến Phật đà trước những sự đảo điên trong thế giới này. Không lo lắng, sợ hãi, không vì những biểu hiện “hàng giả” mà khởi niệm hòng đem về chút lợi ích nào. Và chúng con thường xuyên được tích tập công đức từ những việc làm đơn giản, liên tục như việc hiện tại bây giờ, đọc bài, viết comment để xác lập dần chánh kiến, thong dong trong đời sống hiện tại và vẫn tiến tu trên đạo lộ giải thoát, được theo bước chân Thầy Cô về Tây phương Cực lạc Quốc.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế Tôn được lan tỏa khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện cho ngày càng có nhiều bạn đọc được tiếp cận chanhtuduy.com để đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy của Cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  “Là người tu, người con Phật, đã quy y và thực hành Phật pháp, nay lại nhìn ngắm người không tu mà chỉ mặc bộ đồ tu sao lại cho rằng vô lượng công đức”. Kính bạch Thầy, con thành tâm cảm tạ ơn người đã luận giải về sự xàm bậy, đại vọng ngữ của đối tượng đã ghi dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng”- không chỉ ảnh hưởng đến họ mà còn đến những đối tượng người xem khác, những người chia sẻ reo nhân hiểu nhầm cho Phật giáo đồvề thánh tướng bậc đại trí. Từ những lỗi lầm nhỏ không hiểu biết, sẽ gây ra những hậu quả lớn và nghiêm trọng hơn là tội phỉ báng Tam Bảo, Phật, Pháp, Tăng. Đức Phật đã dạy: “Tin Ta mà không hiểu Ta tức là phỉ báng Ta vậy”. Con cầu nguyện tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, hóa độ chúng sinh hữu duyên Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang Mật gia Song Nguyễn tinh tấn thực hành, để thân ngữ tâm theo quỹ đạo chánh pháp, được trường dưỡng trong trường tâm linh của vị Thầy, của Bổn Tôn.

  Om mani padme hum.

 27. Kính bạch Thầy!

  Đọc bài viết, con “choáng váng” với dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” trong một video múa phát trong quán cơm chay Thuận Duyên. Nếu xem đây là một tiết mục biểu diễn nghệ thuật thì không vấn đề gì, cái đáng nói ở đây là dòng chữ đại vọng ngữ gây ngộ nhận cho người xem, khiến giữa nghệ thuật thế gian bị đánh đồng với vấn đề tâm linh. Nếu không có dòng chữ này, có lẽ sự phổ biến video này sẽ không đến mức rộng rãi khiến cho những ai cả tin theo lối “tin mà không hiểu”, hoặc theo tâm lý nô lệ sẽ tỏ lòng sùng mộ mà “mất phước vô lượng”. Như vậy những người viết lên dòng chữ đại vọng ngữ này và những nơi tuyên truyền video như vậy (điển hình như quán cơm chay Thuận Duyên) đã trở thành kẻ tiếp tay gây hại cho chúng sanh, tạo “thuận duyên” để chúng sanh bị mất phước vô lượng! Chưa bàn đến việc quán cơm chay Thuận Duyên có giúp ích được gì cho chúng sanh, có được phước đức từ việc bán cơm chay hay không, nhưng qua sự việc “chặt chém” khách hàng và việc “phát tán” video này đã có thể thấy họ đã bị âm phước trầm trọng rồi!

  Kính bạch Thầy! Khi nhìn hình ảnh diễn viên múa trong ảnh, con thấy phản cảm nhất là “bộ móng vuốt” dài ngoằn, xanh lè, khiến con có cảm giác rờn rợn. Đó mà là thánh tướng của Bậc Thánh sao? Không thể nào! Cộng với gương mặt của cô ấy qua bức ảnh chụp màn hình, điều con liên tưởng đầu tiên là nhân vật “Thanh Xà, Bạch Xà”! Con còn được biết nữ diễn viên múa là Đài Lệ Hoa là một nghệ sĩ múa khuyết tật (câm điếc). Một người thường, thậm chí bị khiếm khuyết lục căn mà ta tỏ lòng sùng mộ họ ngang hàng với một bậc Thánh đức là Quán Âm Bồ Tát thì khác gì ta đang phỉ báng Ngài? Con tán thán những luận giải rất xác đáng của Thầy trong bài để chỉ ra lời kêu gọi, khẳng định “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là hết sức “tào lao, bá láp, tầm bậy, gọi là đại vọng ngữ”. Vậy mà bấy lâu nay, chưa hề có một vị tăng ni nào chỉ ra điều này để ngăn lại việc tuyên truyền này, cũng như giúp chúng sanh ngăn chặn sự mất phước vô lượng.

  Con cảm tạ Thầy về bài viết. Con cầu nguyện cho chúng sanh cẩn trọng trong phát ngôn, đừng xem trọng hình thức bên ngoài mà bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc “chánh báo tương ưng y báo”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 28. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con tán thán công hạnh vị Thầy đã viết bài tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh, luận giải cho chúng con và chúng sanh thấy được sự cuồng ngôn, đại vọng ngữ vô cùng tào lao, bá láp, tầm bậy của dòng chữ: : “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” tại quán cơm chay ” Thuận duyên” về một tiết mục múa thể hiện thánh tướng của Quan Âm Bồ Tát, một tiết mục nghệ thuật của thế gian chỉ mang tính chất giải trí trong khi đó chủ nhân của dòng chữ trên đã tin vào tâm ý mình khi nghĩ rằng ai chia sẻ tiết mục này sẽ có công đức vô lượng.

  Kính bạch Thầy

  Con nhớ lời Thầy dạy chúng con về lời dạy của Đức Phật trong kinh Kinh 37 Phước báu tối thượng: ” Kính những bậc đáng kính, thờ những bậc đáng thờ đó là chân hạnh phúc.” Trong bài Thầy đã chỉ rõ cho chúng con thấy: ” Ai là đối tượng người tu đạt công đức vô lượng? Trong kinh ” Ấn xác quyết năng lực của lòng sùng mộ” có ghi: ” Chiêm ngưỡng thánh tướng Bổn tôn Quán Âm Bồ Tát một lần sẽ ngang với lượng công đức cúng dường 1000 vị thánh tăng A la hán liên tục trong 100 kiếp”.  Bên cạnh đó: ” Đây là mô thức thiền quán Bổn tôn của Mật Tông Tây Tạng thuộc trường phái Phật giáo Kim cang thừa. Chỉ có hành giả Mật thừa nhưng phải có điều kiện đủ là lòng sùng mộ chân thật”. Qua đây chúng con hiểu được rằng nghệ sĩ múa Đài Lệ Hoa không phải là thánh tướng của Ngài mà chỉ là đang thể hiện thánh tướng của Ngài qua một tiết mục múa vì thế việc ngắm nhìn tiết mục múa của nữ nghệ sĩ này chẳng có chút công đức nào và việc làm của quán cơm chay ” Thuận duyên” còn khiến họ bị âm phước bởi đã gieo rắc tà kiến cho chúng sanh do sự thiếu hiểu biết về kiến thức tâm linh một cách trầm trọng của họ như lời dạy của Ngài Long Thọ Bồ Tát: ” Tất cả những hành vi thông qua tà kiến, dù là phước đức cũng phải chịu hậu quả kinh khủng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con và chúng sanh qua bài viết đầy lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

   

 29. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã luận giả cho chúng con hiểu những lỗi sai tào lao bá láp qua điệu múa Quán Âm trăm tay nghìn mắt và những câu nói cuồng ngôn vọng ngữ hiện trên tivi nhằm câu lượt xem lượt view… Chúng con cảm tạ ơn Thầy luôn phát  Bồ đề tâm dùng những chánh kiến đả phá tà kiến.  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hun

 30. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài và tán thán công hạnh tắc pháp chiếu quang của vị Thầy trước lời cuồng ngôn loạn ngữ của một chương trình múa Quán Âm Thiên Thủ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 31. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ ạ.

 32. Mật Tuệ Viễn says:
   

   

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ !
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy cho hành vi đầy tà kiến của quán cơm “ Thuận duyên” khi đã cuồng ngôn vọng ngữ mà cho rằng chia sẻ một tiết mục múa thể hiện thánh tướng của Quan Âm Bồ Tát lại có thể có được công đức vô lượng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con và chúng sanh hiểu được sự tôn kính, kính ngưỡng trong đời sống tâm linh theo đúng quỹ đạo chánh pháp mà từ đó có được trạch pháp nhãn phân biệt được chánh tà.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn .

  Om Mani Padme Hum !

 33. Mật Tự Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy, đã từ bi khai thị cho chúng con những bài luận giải đả tà xây chánh,giúp đệ tử chúng con không rơi vào bẫy tà kiến,để chúng con tỉnh thức bước trên con đường chánh kiến dẫn đến thành phố giải thoát.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn. Om mani padme hum.

 34. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy !

  Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy trong công cuộc đã tà xây chánh. Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị trạch pháp nhãn để chúng con nhìn thấu đáo bản chất của mọi việc. Một chương trình múa nghệ thuật của người khuyết tật, một người phàm phu như Đài Lệ Hoa với trang sức giả tạo, một thân hình không cân đối sao có thể xem rồi chia sẻ để đạt công đức vô lượng. Chỉ có chiêm ngưỡng thánh tướng Bổn tôn Quán Âm Bồ Tát với lòng sùng mộ mới có được công đức vô lượng. Đây chính là chiêu trò, một thực trạng hiện nay khi đăng tải lên để lấy câu like, lượt chia sẻ…Qua sự luận giải của vị Thầy đã cho con biết được hành động đó là cuồng ngôn, loạn ngữ, tào lao. Nếu xem để tán thán trình độ nghệ thuật biểu diễn thì không sai, đằng này lại bảo”Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là không đúng theo chánh kiến nhà Phật. Con xin ghi nhớ lời Thầy ” Tôi cho rằng ai xem mà tỏ lòng sùng mộ thì sẽ mất phước vô lượng bởi đã xem trọng hình thức bên ngoài bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc “chánh báo tương ưng y báo”.”

  Cầu mong tất cả chúng sanh đóng lại cánh cửa đi vào cõi giới thấp.

  Om mani padme hùm.

 35. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã viết bài luận giải, minh định chánh kiến và trang bị tri kiến Phật học cho đệ tử chúng con và bạn đọc. Bởi một khi thiếu kiến thức tâm linh (gây hậu quả nghiêm trọng nhất) thì chủ quán cơm chay Thuận Duyên không chỉ tự hại mình (phỉ báng Tam bảo) mà còn hại người vì cổ suý, gieo rắc tà kiến trong xã hội. Con hiểu rằng bài viết không phải để phân biệt đúng-sai (theo quan điểm thế gian) mà phân định chánh-tà theo quan kiến Phật học. Hành vi tào lao, bá láp, tầm bậy của chủ quán là tà kiến :

  + Tà kiến về luận điểm :

  Như Thầy đã dạy để thực hành pháp tu thiền quán Bổn tôn : “Chỉ có hành giả Mật thừa nhưng phải có điều kiện đủ là lòng sùng mộ chân thật. Còn điều kiện “cần” là thánh tướng của ngài” mới có được công đức vô lượng. Trong khi quan điểm của chủ quán cơm là : “Quý vị chia sẽ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” không dựa trên Thánh giáo lượng thì đúng là đại vọng ngữ do tin vào tâm ý chủ quan của mình khi chưa đắc thánh quả. Nếu chỉ cần chia sẽ clip mà được như vậy thì mấy ai không làm bởi quá dể, chỉ cần một cái click chuột là xong. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, tà kiến sẽ càng được dịp bùng phát không ai có thể kiểm soát. Thật nguy hại.

  + Tà kiến về tôn kính :

  Trong bài nguyện của thánh tăng Tangtong Gyalpo có chỉ rõ :

  “Nay con đảnh lễ Quán Thế Âm.

  Bậc thánh hoàn toàn không khuyết vọng.

  Thân báu thanh tịnh suốt một màu.

  Đỉnh đầu nghiêm sức viên mãn Phật.”

  Nên nghệ sỹ Đài Lệ Hoa và những người khuyết tật chỉ là “gắng gượng mà “đóng mẫu, đo ni” thánh tướng Quan Âm Bồ tát” và bởi họ không phải hành giả Mật tông. Vì vậy, bất cứ ai tôn kính và chia sẽ clip này sẽ mất phước vô lượng mà thôi.

  Con cảm ơn Thầy với bài pháp lợi lạc này.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý Cam lồ.

  Om mani padme hum.

 36. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con  xin tán thán công hạnh của Thầy đã tác pháp chiếu quang để cho chúng sanh khỏi mất phước vô lượng bởi đã xem trọng hình thức bên ngoài bỏ qua trọng yếu của nội dung theo thông tin thần duy tuệ thị nghiệp và luật tắc chánh báo tương ưng y báo

  Con  thầm nghĩ là ai mà không sợ nhân quả  cuồng ngôn  tự tin vào tâm ý mình đưa ra lời khuyên “quý vị chia sẽ cho mọi người xem thì công đức vô lượng “trong khi ki kinh tứ thập nhị chương Đức Phật đã dạy “đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đằc thánh quả”đã không trang bị cho mình trạch pháp nhãn làm mất phước của bản thân,còn làm hại cả chúng sanh

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn

  Om ah hum

 37. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Ngắm nhìn nghệ sĩ múa được công đức vô lượng? Tào lao, bá láp, tầm bậy, gọi là đại vọng ngữ” của Thầy. Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy vì sự vô minh của chúng sanh mà tác pháp chiếu quang. Qua đó chúng con hiểu được rằng, để có được công đức khi chiêm ngưỡng thì cần phải biết ai là đối tượng chủ thể. Như Thầy đã luận giải. Trong kinh” Ấn xác quyết năng lực của lòng sùng mộ” có ghi” Chiêm ngưỡng Thánh tướng Bổn Tôn Quán Thế Âm Bồ Tát một lần sẽ ngang với lượng công đức cúng dường 1000 vị Thánh tăng A La Hán liên tục trong 100 kiếp”, mà chỉ có hành giả Mật thừa nhưng phải có điều kiện đủ là lòng sùng mộ chân thật. Điều kiện cần là Thánh tướng của Ngài. Do vậy một nghệ sĩ múa như Đài Lệ Hoa không thể gọi là Thánh tướng được, chưa kể đến nhân tướng học của diễn viên không phù hợp và những lỗi sai khác về trang phục. Nghệ sĩ múa này chỉ có thể là một sự minh họa, nên người xem nên tán thán trình độ nghệ thuật thôi. Chưa kể Đài Lệ Hoa không phải là người tu, nên không xứng tầm để mô phỏng Thánh tướng Quán Âm Bồ Tát được. Qua đây con cũng thấy được sự khác biệt giữa Mật Gia Song Nguyễn và các cơ sở tâm linh khác. Ở Mật Gia Song Nguyễn vị Thầy với  trí huệ, bồ đề tâm rộng lớn luôn giương cao ngọn cờ chánh kiến đả phá tà kiến, giúp cho chúng sanh thoát khỏi sự vô minh. Còn các chùa chiền tự viện lại lợi dụng sự vô minh của chúng sanh, lấy đạo tạo đời khi làm trái lời dạy của Đức Thế Tôn, bằng các chiêu trò câu Phật tử tới chùa, thông qua việc dâng sao giải hạn, ngày xấu ngày tốt, tuyên truyền tà kiến, hậu quả là những người mang danh con Phật, như quán cơm chay ”Thuận Duyên” trở thành ”ác duyên”.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy ạ.
  Gần đây con bắt gặp không ít trên mạng xã hội những hiện tượng “tào lao, bá láp, tầm bậy, đại vọng ngữ” như vậy, mục đích của người chia sẽ có thể khác nhau nhưng chung quy cũng chỉ muốn gây sự chú ý, tỏ ra hiểu biết trong khi bản thân chẳng hiểu gì về bản chất chân thật của sự vật hiện tượng. Ở một nơi như quán cơm chay Thuận duyên, hay trên mạng xã hội, điều kiện lan tỏa là rất thuận lợi, nhưng thay vì chia sẽ một cách nghiêm túc, đúng chánh Pháp về Thánh ngôn của các bậc giác ngộ, lời dạy của chư Phật, Bồ Tát hòng lợi mình, lợi nguời thì họ lại phỉ báng các Ngài bằng những hình ảnh phàm tục, gây ngộ nhận cho không ít chúng sanh vốn đã vô minh lại còn gặp phải “ác duyên”. Con cảm ơn Thầy đã minh định hiện tượng nói trên bằng những luận giải, luận chứng sắc bén, giúp chúng con và bạn đọc hữu duyên có cái nhìn đúng đắn hơn về những hiện tượng này để tránh tin lầm, sùng mộ lầm mà mất phước vô lượng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện chủ quán cơm chay Thuận duyên, những người đang vô tình hay hữu ý gây tạo những hành vi tà kiến như vậy sẽ có duyên lành đọc được bài viết này mà sám hối kịp thời để không nhận lãnh hậu quả khủng khiếp trong tương lai vì hành động gieo rắc tà kiến, hại mình, hại người.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy luận giải cho chúng con thấy những sai lầm trầm trọng khi người lợi dụng ngôn từ Phật pháp mà quảng cáo. Như thế chẳng những không có công đức mà lại mất phước trầm trọng vì vọng ngữ cuồng ngôn.

  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài, con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà, xây chánh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thật bàng hoàng sau câu chuyện về chặt chém cơm chay, nhà hàng cơm chay Thuận Duyên tiếp tục “gây bão” với việc truyền bá tà kiến mà lại lăng xê rằng việc ấy có công đức vô lượng. Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của Thầy. Qua sự luận giảng của Thầy, con càng hiểu thấu đáo hơn về những biểu hiện tà kiến không thể chấp nhận được của tiệm cơm chay Thuận Duyên. Quả thực như một kính chiếu yêu, những sơ hở do thiếu hiểu biết của tiệm cơm chay Thuận Duyên đã phơi bày trước đôi mắt thấu suốt của Thầy. Đó là:

  • Tự ý lập ngôn, cuồng ngôn loạn ngữ trong việc cho rằng những ai chia sẻ video cho mọi người xem thì công đức vô lượng. Điều này khiến con nhớ đến nhiều “quảng cáo” quen thuộc và cũng vô lý y chang cách của tiệm cơm chay Thuận Duyên trên các trang mạng xã hội như share các bài viết cảnh báo này nọ để có công đức vô lượng, rồi làm một việc gì đó có tính lan truyền (song vô nghĩa) để được công đức vô lượng.
  • Tiết mục văn nghệ được trình diễn đơn thuần là từ một con người hết sức bình thường, thậm chí không tốt về mặt tướng học và chẳng có một công hạnh gì, thậm chí có thể còn là người không liên quan đến Phật pháp, không phải Phật tử. Vậy mà kết luận là công đức vô lượng?!
  • Dù tiết mục tái hiện lại thánh tướng của Quán Âm Bồ Tát song đó không phải là Ngài để người xem phải tỏ lòng kính trọng. Chưa kể những đặc điểm quá “lố” mà nghệ sĩ Đài Lệ Hoa mang lên sân khấu từ hình thức đến nội dung. Mê muội như vậy e rằng cả người xem và người diễn đều mắc chứng hoang tưởng mà xã hội bây giờ gọi chung là “ảo tưởng sức mạnh”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải một cách cặn kẽ để chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu rõ hơn về những vấn nạn tà kiến mà cụ thể trong trường hợp này là từ tiệm cơm chay Thuận Duyên. Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh hữu duyên được đọc bài viết và có duyên lành tiếp cận chánh pháp để không mù quáng rơi vào bẫy của những kẻ tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài tác pháp chiếu quang, giúp cho chúng con và những bạn đọc hữu duyên có thể phân định chánh tà, trang bị chánh kiến. Qua bài viết con biết được rằng “Chiêm ngưỡng Thánh tướng Bổn Tôn Quán âm Bồ Tát một lần sẽ ngang với lượng công đức cúng dường 1000 vị thánh tăng A La Hán liên tục trong 100 kiếp”. Đây là tu pháp của Mật tông Tây Tạng thuộc trường phái Mật giáo Kim cang thừa. Do đó người có thể thực hành tu pháp thiền quán này phải là hành giả Mật thừa với điều kiện đủ là lòng sùng mộ chân thật, điều kiện cần là “thánh tướng” của Bổn tôn Quán Âm Bồ Tát.

  Từ đây có thể suy ra lời cổ súy chia sẻ clip vũ điệu Quán Âm trăm tay nghìn mắt cho mọi người xem để có được công đức vô lượng là “tào lao, bá láp, tầm bậy, gọi là đại vọng ngữ”. Thậm chí xem đoạn clip mà tỏ lòng sùng mộ thì sẽ mất phước vô lượng chứ không phải là công đức vô lượng vì “xem trọng hình thức bên ngoài bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và “chánh báo tương ưng y báo”. ”.

  Con nhận thấy quán cơm chay “Thuận Duyên” này không những vì chút lợi trước mắt chặt chém khách hàng mà lại còn là “ác duyên” truyền bá những tư tưởng tà kiến, tào lao.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 43. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Lại một lần nữa con được đọc một bài viết về quán cơm có tên “Thuận Duyên”. Trong bài viết trước đã là Thuận khách có duyên thì chặt chém. Trong bài viết này thì thuận duyên nhìn vũ nữ múa được công đức vô lượng. Cái kết của quán cơm này như Thầy đã luận giải là “Ác duyên” chứ chẳng phải tốt đẹp gì. Một video chiếu lên như muốn chọc tức người tu Phật và dòng chữ in bên dưới như lời nhảm nhí, cách quảng bá và mồi chài những người có lòng tin nhưng chưa có chánh kiến để video ấy được lan toả xa hơn. Như vậy nhìn sao mà công đức vô lượng được. Thưa Thầy, con mong sao quán cơm ấy biết được mà dừng những hành động đi ngược lại với cái tên Thuận Duyên.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã tác pháp chiếu quan trang bị cho chúng con và chúng sanh tri kiến phật học. Khi đọc đến câu ” quý vị hãy chia sẽ cho nhiều người xem thì công đức vô lượng” thì trong đầu của con liền nổi lên câu hỏi, người này là ai, có đắt thánh quả chưa mà sao lại tin vào tâm ý của mình và kêu chia sẽ cho nhiều người xem, và con nghĩ đây là 1 sự truyền bá cho mê tín, và bị mất  phước mà thôi. Vì Đức Phật dạy duy tuệ thị nghiệp, tự lực hành pháp thì tha lực hộ trì. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Hầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trang thái giác ngộ. Om Ah Hum !

 45. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, vũ điệu Quán Âm thiên thủ  do Đài Lệ Hoa và những người khuyết tật biểu diễn, chỉ mang lại vẻ đẹp cho người  xem về kỹ thuật biểu diễn, giúp cho người xem chỉ tán thán, hoan hỷ với trình độ biểu diễn và kỹ thuật dàn dựng cho bài múa mà thôi, chứ nói mang lại công đức vô lượng cho người chiêm ngưỡng là không  thể nào, tại vì sao:

  Đài Lệ Hoa là một  người bình thường, chỉ thể  hiện một vai diễn trong bài múa. Đài Lệ Hoa không phải là thánh tướng Bổn tôn hay thánh tướng của bất cứ các chư Phật nào. Cho nên  vũ điệu Quán Âm trăm tay  chỉ mang lại cho người xem giá trị về mặt nghệ thuật chứ không có giá trị về công đức.

  Nếu nói quán tưởng, chiêm ngưỡng thánh tướng Bổn tôn (Quán Thế Âm Bồ Tát) sẽ có công đức vô lượng, đúng, nhưng phải cần có đủ điều kiện là: Lòng sùng mộ và thánh tướng Bổn Tôn ( Quán Thế Âm Bồ Tát). Vì đây là pháp tu thiền quán Bổn tôn của hành giả Mật tông luôn thực hành để tích luỹ công đức trên con đường tu  tập.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 46. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài pháp của Thầy.

  Dạo này trên các phương tiện truyền thông, nhất là facebook, các Phật tử thường chia sẻ những clip giống như quán cơm chay Thuận Duyên chiếu cho khách xem; hoặc họ chia sẻ những câu nói mà họ ghi đó là lời Phật dạy (mới đọc qua là thấy tào lao, tà kiến, nhưng họ dám gán gép là Phật dạy).

  Đối với Phật tử ở các nơi khác, có thể họ sẽ mắc lừa, tin rằng đó là đúng, vì phần lớn những Phật tử hiện nay thiếu trạch pháp nhãn. Riêng đối với những đệ tử Mật Gia Song Nguyễn, con tin rằng sẽ chẳng ai tin vào những lời bá láp đó, vì các đệ tử Mật Gia được Thầy đào tạo rất kỹ và bài bản, đủ sức để nhận biết đâu là chánh/tà.

  Kính bạch Thầy!

  Con xin tán thán trí tuệ của Vị Thầy qua những luận giải trong bài pháp này.

  Con xin tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Vị Thầy đã vì chúng sanh (trong đó có đệ tử chúng con) mà viết bài cảnh tỉnh, phân định chánh-tà.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM MANI PADME HUM

 47. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Vị Thầy đã dùng những luận điểm, luận cứ, dẫn chứng rõ ràng để chỉ ra sự cuồng ngôn, tào lao bá láp trong câu ” Quý vị chia sẻ cho mọi người cùng xem thì công Đức vô lượng ” trong tiết mục múa thể hiện thánh tướng Quan Âm Bồ Tát chiếu tại tivi của quán cơm chay Thuận Duyên.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 48. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ, bài tác pháp chiếu quang cho những kẻ “có vẻ” như nói lời thiện lành, “xui” người ta làm việc “công đức” phải chấn động, phải hổ thẹn bởi như lời Bồ Tát Long Thọ đã khuyến cáo “Mọi hành vi phước đức nhưng qua tà kiến sẽ nhận những hậu quả nghiêm trọng”!

  Con cảm tạ ân Thầy đã tác pháp chiếu quang, minh định chánh kiến cho chúng con hiểu rõ về dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” xuất hiện bên cạnh điệu múa ngài Quan Âm Thiên Thủ do diễn viên múa Đài Lệ Hoa thủ vai trên màn hình tivi tại quán cơm chay Thuận Duyên. Quả là có kẻ to gan “phát minh” ra cả những điều hoang tưởng, tào lao, đại vọng ngữ này. Từ đây con hiểu rằng đối tượng để người tu chiêm ngưỡng để đạt công đức vô lượng chỉ có thể là hành giả Mật thừa với điều kiện đủ là lòng sùng mộ chân thật và điều kiện cần là “thánh tướng” của Ngài. Từ đây con đã nhìn rõ vấn đề về diễn viên khuyết tật Đài Lệ Hoa với tạo hình như một nữ yêu và bản thân cô ấy không là một Phật tử thì càng không thể xứng tầm mô phỏng thánh tướng Ngài Quán Âm Bồ Tát. Con cảm tạ vị Thầy đã cảnh tỉnh chúng con trước bám chấp hình tướng bên ngoài mà bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” mà dẫn đến “mất phước vô lượng” và hậu quả sẽ càng khủng khiếp cho những ai viết, chia sẻ những dòng ấy. Con xin cảm tạ vị Thầy đã ban cho con cơ hội được làm hành giả Mật tông, có cơ hội tích tập công đức vô lượng hàng ngày dễ dàng nhờ thực hiện pháp tu vị Thầy truyền trao đầy ưu việt cho cuộc sống thế sự bận rộn này.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 49. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con cầu nguyện bài viết này sẽ là nhát truỳ kim cương phá tan sự u mê ám chướng của một bộ phận không nhỏ chúng sanh và thủ đoạn reo rắc tà kiến của những tâm thức bất thiện. Dạo quanh facebook hay youtube, không khó để nhận thấy có rất nhiều các clip, hình ảnh theo thể loại này xuất hiện nhan nhản. Con vẫn nhớ có lần xem một hình ảnh trong đó khuôn mặt của đức Quán Âm xuất hiện ẩn mờ trên đám mây kèm lời nhắn đại loại nếu chia sẻ sẽ có công đức vô lượng. Sự cắt ghép lộ liễu tới mức một người ngoại đạo về kỹ thuật hình ảnh như con cũng biết là photoshop, ấy vậy mà lượng share lên đến gần nghìn lượt. Giờ được đọc những lời luận giải đầy trí tuệ của Thầy thông qua điệu múa Quán Âm ở quán ăn Thuận Duyên vừa qua, con mới hiểu vì sao Đức Phật lại chủ trương “Duy tuệ thị nghiệp” đối với người tu. Tà sư cộng với chúng sanh tín tâm nhưng thiếu tri kiến Phật đà (đáng buồn là đối tượng thứ hai này lại quá đông) khiến mớ bòng bong tâm linh càng thêm rối. Đức Thế Tôn đã dặn dò đệ tử trước khi nhập diệt rằng hãy lấy kinh điển làm ấn chứng, lấy giới luật làm thầy, điều này có nghia rằng công đức chỉ có thể được tích tập theo đúng diễn trình Văn, Tư, Tu một cách nghiêm túc, dựa trên nền tảng nghiêm trì giới luật. Vậy thì chiếc áo giả, trang sức giả trên thân người phàm phu kia nào có giá trị tâm linh gì mà quán Thuận Duyên lại tuyên truyền xằng bậy rằng sẽ mang lại công đức vô lượng? Đó còn chưa kể đến hàng móng vuốt của dàn diễn viên múa khiến con lại mường tượng đến chiêu Bạch Cốt Chảo của Bạch Cốt Tinh trong series truyền hình Tây Du Kí hồi trước, hoàn toàn trái ngược với hình ảnh của Đức Quán Thế Âm:

  “Bậc thánh hoàn toàn không khuyết vọng
  Thân báu thanh tịnh suốt một màu
  Đỉnh đầu nghiêm sức viên mãn Phật
  Bi mẫn từ tâm nhìn chúng sanh.”

  Con cầu nguyện ngày càng nhiều chúng sanh được đọc bài viết này cùng các bài viết khác trên chanhtuduy.com để được trang bị chánh kiến, thoát khỏi màn đêm vô minh.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

   

 50. MẬT SƠN TÂM(ĐÀO TÙNG LÂM) says:
  Kính Bạch Thầy!!!!

  Con là Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ. thật là vô lí chia sẻ mà được công đức vô lượng thì thật là mơ hồ và hoang tưởng , sàm vậy mà cũng tin thì thật là giống như trẻ con cho cái kẹo bảo gì cũng nghe.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 51. Ngochanh says:
  Om Mani Padme Hum
 52. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô

  con hoan hỷ tán thán vị Thầy viết bài tác pháp chiếu quang. Qua đó chúng con hiểu thêm về bản chất bên trong mới là quan trọng, còn hình thức bên ngoài không quan trọng. Qua câu nói của ai đó vị nào đó” quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là lời nói câu like trong khi đó điễn viên mua là gì mà nhìn họ biểu điễn lại được vô lượng công đức, thật nhảm nhí hết chỗ nói. Qua luận giải của Thầy với luận cứ, luận chứng rõ ràng,

  con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  om mani padmehum

 53. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con và chúng sanh hiểu được những sai lệch trong câu nói” Qúy vị chia sẻ cho mọi người xem sẽ có công đức vô lượng” . Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum

 54. Kính bạch Thầy, 

  Con rất hoan hỷ khi được đọc bài viết của vị Thầy. Khi vừa mới xem video trình diễn con đã rất thắc mắc trang phục mô phỏng Quán Âm Bồ Tát lạ kì, nhất là với bộ móng tay dài ngoằng. Qua phân tích của vị Thầy con nhận thấy việc xem một video  như thế này mà được công đức vô lượng thì thật là quá phi lý vì cô diễn viên múa này còn không phải là một phật tử chân chính (thể hiện rất rõ qua bộ trang phục) và không mang thánh tướng của Bổn tôn Quán Âm Bồ Tát. Hơn nữa, cho dù có chiêm ngưỡng thánh tướng Ngài thì công đức ngang với việc “cúng dường 1000 vị thánh tăng A la hán liên tục trong 100 kiếp” cũng chỉ dành cho hành giả Mật Thừa. Bài múa này có thể nổi tiếng khắp nơi về tính nghệ thuật của nó nhưng về mặt Phật pháp thì không có giá trị gì.  

  Con cảm tạ vì Thầy đã có bài viết khai thị cho chúng sanh. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum. 

 55. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải bài qua những luận cứ , luận chứng theo đúng với quỹ đạo chánh pháp. Quán cơm chay ” Thuận Duyên ” nhưng thực sự là ” Ác Duyên” không chỉ chặt chém giá mà còn gây hiểu nhầm cho Phật giáo đồ về thánh tướng bậc đại trí ngang qua điệu múa thế tục của Đài Lệ Hoa qua những dòng chữ ” Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng ”  tào lao, bá lắp, tầm bậy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã tác pháp chiếu quan cho chúng con hiểu rõ vấn đề hình ảnh minh họa cho rằng là vô lượng công đức đó là đại vọng ngữ vì một người không tu tập hình ảnh mang tính chất mà thôi không xứng đáng làm bậc thánh làm sao cho ta công đức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp làm lợi lạc cho chúng sanh, giúp cho chúng con hiểu rõ nhiều khía cạnh hơn, không nên nhìn hình thức bên ngoài mà nhìn vào bản chất bên trong đó mới là cốt lỗi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sanh muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Phước says:
  1. Kính Bạch Thầy!
   Con đã đọc bài này rồi ạ.
   Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã luận giải cho con hiểu được về đối tượng sùng kính đúng Pháp ” kính những bậc đáng kính” thì mới tạo ra vô lượng công đức .
   Và con hiểu rằng, đây là mô thức thiền quán Bổn tôn của Mật Tông Tây Tạng thuộc trường phái Phật giáo kim cang thừa. Pháp tu này đặc biệt chỉ có ở hành giã Mật Thừa nhưng phải có điều kiện đủ là lòng sùng mộ chân thật, điều kiện cần là Thánh tướng của Ngài.
   Qua đó cho thấy, một nghệ sĩ múa, dù thể hiện thánh tướng Quán Âm Bồ Tát thì cũng chỉ là múa cho đẹp mắt người xem. Nếu như quán cơm chay Thuận duyên lại khẳng định ” Quý vị chia sẽ cho mọi người xem thì công vô lượng ” là điều tào lao, bá láp, tầm bậy cuồng ngôn loạn ngữ là đại vọng ngữ. Gieo rắc những điều tà kiến gây hại đến chúng sanh không hiểu biết ” mất phước vô lượng ” vì sùng kính sai đối tượng ( sùng kính một người không tu Phật ) đúng là Thuận Duyên nhưng gọi là duyên ác.
   Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
   Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
   Om Mani Padme Hum.
 58. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bị luận giải cho con hiểu được rằng  những nhiều con thất mắt   bấy lâu nay lúc trước con chưa tu học phật pháp con đã thấy điệu múa này mỗi lần con đi xe buýt lúc đó con nghĩ rằng đó là một điệu của bà tiên nào đó con không thích tuần rồi ở Facebook bạn con nó chia sẻ ngọn phim này cũng viết dòng chữ  như vậy  chốn vi con không thích nên con không quang tâm  đến khi con đọc bài này con mới hiểu con cầu nguyện sức và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 59. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài báo này và comment của các huynh rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang cho phống duyên Hà Anh  của các huynh thật là không tưởng tượng nổi một phóng một nhà báo lại đi đưa tin mê tín vị đón đến cho người dân hiểu nhầm và sợ hãi đọc bài báo này có dọn Ha Anh nói rằng cúng cô hồn không được mang lên sân thượng hai phòng biếp những nơi gia chu ở chỉ cúng hoài cửa  nhà thật vô lý nhứt là đốc nhang 3.5.7 . Cây nhang  đọc xong tôi thầm cầu nguyện cho Hà  Anh sớm tỉnh thức  vì deo nhân tà kiến cho chúng sanh thì qủa nhận được  thật là khủng khiếp  cầu mông tất cả chúng sanh luôn có ý thức khiên tốn và hỗ thẹn Om ah hùm

 60. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đúc khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum

   

 61. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 62. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu cần nhìn nhận một vấn đề qua nhiều góc cạnh. Không chỉ nhìn một phía mà vô hình chung mặc định cho nó là tất cả.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  cầu cho chúng sanh luôn có ý thức khiên nhường và lòng hổ thẹn

  om mani padme hum

 63. Mật Diễm says:
  kính bạch Thầy.

  Con đã  bài viết này rồi ạ.

  Con  cảm tạ ơn Thầy đã luận giải  minh định chánh kiến cho  chúng  con hiểu  rõ  về dòng chữ “Qúy vị chia sẻ cho mọi người xem sẽ có công đức vô lượng”  được chiếu  trên ti vi  ở quán cơm chạy ” thuận duyên ” “là  một  loạn  ngôn, cuồn ngữ . Bởi vì một  điệu múa ( Quan Âm  Bồ Tát )  do  nghệ sỹ  Đài Lệ Hoa  thủ vai  chỉ có  thể  đem lại  cho người xem thấy hấp dẫn, đẹp mắt  bởi vẽ đẹp ,  kỹ thuật biễu diễn  . Không thể đem lại  công  đức cho người xem hay người chia sẽ , khi Đài Lệ Hoa chỉ là một người bình thường, lại không tu phật ,cũng không phải là  thánh tưởng của các vị Bồ tát . Do đó  quán cơm chay ” thuận duyên ” hay ai đó cho rằng  chia sẽ  đòng chữ  ” Qúy vị chia sẻ cho mọi người xem sẽ có công đức vô lượng” thì  đã  gây  ra  ” ác duyên ”  gieo  nhân tà kiến  đến với chúng sanh,  sẽ   thật nguy hiểm  như lời  khẳng định  của  Bồ Tát Long  Thọ  ”  vì  cho dù  những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất  cả chúng sanh tỉnh  thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 64. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum!
 65. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Mới đầu khi nhìn thấy hình ảnh của nghệ sĩ múa Đài Lệ Hoa, con cũng cảm thấy hình ảnh này quen quen như thể con đã từng nhìn thấy ở đâu đó, khi đọc luận giảng của Thầy con mới nhận ra tạo hình của Đài Lệ Hoa không khác gì hình ảnh của nhân vật Bà la sát, vợ của Ngưu ma vương trong bộ phim truyền hình Tây du kí của Trung Quốc mà khi bé con từng được xem. Khi biết rằng tạo hình này của nghệ sĩ Đài Lệ Hoa là để mô phỏng hình tượng của Quán Âm Bồ Tát thì con thật sự bị bất ngờ. Dân gian có câu “ dữ như Bà la sát” để chỉ những người phụ nữ dữ dằn, ghen tuông thái quá, với một dáng vẻ hoá trang như vậy làm sao có thể tương xứng với hình ảnh bi mẫn của đức Quán Âm Bồ Tát. Đặc biệt khi Đài Lệ Hoa xuất hiện trên sân khấu với những móng tay dài xanh lét khiến trẻ con nếu nhìn thấy có lẽ cũng phải khóc thét vì tưởng nữ yêu nào bước ra từ truyện để hù doạ, chưa kể đến gương mặt đầy những nét phàm tục với một điệu múa thế tục như Đài Lệ Hoa thể hiện. Vậy nhưng quán “ Thuận duyên” lại lấy giả làm thật, cho rằng chỉ cần khoác lên mình dáng vẻ có màu sắc giống Quán Âm Bồ Tát là lập tức sẽ thành Quán Âm Bồ Tát nên mới cuồng ngôn loạn ngữ khẳng định chỉ cần ngắm nhìn nghệ sĩ múa là được công đức vô lượng.
  Con hiểu rằng “ chiếc áo chẳng làm nên thầy tu”, huống chi một nghệ sĩ múa bình thường vốn chẳng phải là một Phật tử như Đài Lệ Hoa. Đọc bài viết của vị Thầy, con càng thêm tự nhắc bản thân mình phải cảnh giác với những gì gắn lên mình nhãn mác xuất xứ “ made in China” như trường hợp của quán chay Thuận duyên phô trương hình ảnh của Đài Lệ Hoa để phóng tâm thả ý. .
  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết ý nghĩa.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

   

   

 66. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy đã  tác Pháp chiếu quang. Qua những luận giải của vị Thầy mà chúng con thấy được những chiêu trò lợi dụng hình ảnh, hình tướng để kinh doanh thông qua điệu múa Quan Âm Thiên Thủ mà quán cơm Thuận duyên đã chiếu đánh. Để lại hậu quả nghiêm trọng cho những ai vào ăn cơm nghĩ rằng mình đã xem và có vô lượng công đức sai hẳn quỹ đạo chánh Pháp mà công đức không tạo nên từ những hình ảnh mang tính nghệ thuật, mà công đức được sinh ra từ những hành động, việc làm đó là sự chỉnh sửa chân chính. Vậy thử hỏi xem khi quán cơm Thuận Duyên khi trình chiếu như vậy là đang lệch quỹ đạo chánh Pháp gây hiểu sai cho những người tin theo Phật Pháp về công đức được  sinh ra đối với người tu tập.

  Con cảm tạ ân Thầy đã khai thị cho chúng con và bạn đọc hữu duyên  tránh được những tà kiến về kiến thức Phật Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

   

 67. Ngọc Hạnh says:
  Con bạch thầy – con đã Đọc Bài viết của thầy rồi ạ – con đã hiểu và khai mở tâm trí – con cảm tạ ơn thầy về bài viết ý nghĩa
 68. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, trang bị chánh kiến cho con và chúng sanh hiểu  những  dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là cuồng ngôn, loạn ngữ . xem nghệ sĩ múa Đài Lệ Hoa, tỏ lòng sùng mộ thì sẽ mất phước vô lượng bởi đã xem trọng hình thức bên ngoài bỏ qua trọng yếu của nội dung theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và luật tắc “chánh báo tương ưng y báo”

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Định Cảnh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 70. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : NGẮM NHÌN NGHỆ SĨ MÚA ĐƯỢC CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG ? TÀO LAO, BÁ LÁP, TẦM BẬY , GỌI LÀ ĐẠI VỌNG NGỮ .

  Con tán thán công hạnh vị Thầy đã viết bài đã phá tà kiến cho chúng con hiểu trong trường hợp quán cơm chay Thuận Duyên chia sẻ đoạn clip múa của Đài Lệ Hoa kèm theo dòng chữ ai chia sẻ cho mọi người xem được vô lượng  công đức là tào lao , một con người bình thường không tu tập , thân tướng thì như nữ La sát làm sao chỉ ngắm mà có công đức . Đây là hiện tượng câu like gieo rắc tà kiến đi trái với tinh thần Đức Phật dạy là duy tuệ thị nghiệp và luật tắc chánh báo tương ưng y báo .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ .

  Om Mani Padme Hum!

 71. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã tác pháp chiếu quang giúp cho chúng sanh thoát khỏi tà kiến, và đã có được kết quả nhanh chóng sau khi bài viết của Thầy được đăng trên chanhtuduy.com.  Con hoan nghênh tinh thần tiếp thu của quán cơm chay Thuận Duyên đã không phát video vũ điệu Quán Âm trăm tay nghìn mắt đó nữa.

  Nếu không có Thầy chỉ rõ những điểm tà kiến do thiếu hiểu biết thì chúng sanh mãi chìm trong khổ đau của nộ lệ tâm linh và tà kiến. Nay nhờ tuệ quang và từ quang của Thầy nên chúng sanh mới nhìn rõ được sự thật và tránh xa tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 72. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn. Con hoan hỷ với bài viết của Thầy đã tác pháp chiếu quan cho chúng sanh khỏi mất phước vô lượng 

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 73. Mật Thuận Nữ ( Cao Hoài My) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.

  Con hoan hỷ công hạnh tác pháp chiếu quang của Thầy dành cho quán cơm chay Thuận Duyên. Qua bài này, con hiểu được rằng, dòng chữ “Quý vị chia sẻ cho mọi người xem thì công đức vô lượng” là tào lao, tầm bậy bởi vì Đài Hoa Lệ chỉ là diễn viên múa bình thường, , chưa đủ tầm để mô phỏng thánh tướng Quán Âm Bồ Tát, hơn thế nữa không biết cô ấy có phải là Phật tử hay không(!?). Nếu chúng sanh vô minh mà tin những lời ba láp này thì sẽ mất phước cô lượng bởi nội dung bên trong mới là quan trọng, chứ không phải hình thức bên ngoài, Đức Phât đã dạy “duy tuệ thị nghiệp”.

  Con cũng hoan hỷ với tinh thần tiếp thu của quán cơm chay Thuận Duyên, sau khi được Thầy tác pháp chiếu quang thì đã không còn phát video vũ điệu Quán Âm Bồ Tát thiên thủ nữa.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

   

 75. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con đọc xong mà chấn động cả tâm thức! Một hành vi thoạt nhìn tưởng chừng như lợi lạc và mang lại công đức cho chúng sanh, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại nhờ sự luận giảng với đầy đủ luận cứ và luận chứng từ vị Thầy. Ngang qua đây chúng đệ tử và bạn đọc được một bài học vềsự  “nhiệt tình cộng thiếu hiểu biết thành ra phá hoại”, cũng như cảm niệm sâu sắc về lời dạy của Đức Phật “đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc Thánh quả”.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ, Bồ đề tâm và công hạnh của vị Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 76. Mật Tuấn Giác says:
  Kính bạch Thầy.

  Đệ tử xin tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh

  Om mani padme hum.

 77. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh công đức của Thầy đã tác pháp chiếu quang để hiểu mọi thứ điều là sự mê tín dị đoan để mọi người hiểu sai nguyên lý nhà phật

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì chúng sanh

  Om mani padme hum

 78. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 79. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu được thực nghĩa của giá trị tâm linh là quá trình học và thực hành Chánh pháp, giúp chúng con nhìn thấy “sự thật” đúng với sự thật. Ở trường hợp này, màn biểu diễn của nghệ sĩ múa Trung Quốc là sự mô phỏng, minh họa và chỉ có giá trị về mặt nghệ thuật (ít/nhiều) chứ hoàn toàn vô giá trị về mặt tâm linh.

  Việc quán cơm Thuận Duyên tạo cho người khác sự ngộ nhận về Phật pháp cũng có nghĩa là họ đã gieo “duyên ác” và sẽ nhận về “quả xấu” cho mình. Đây cũng chính là bài học cho những người muốn dùng đạo tạo đời và những người định dùng Đạo Phật làm bình phong cho những mưu đồ không chính đáng.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Nguyện cầu cho chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối!

  Om Mani Padme Hum!

   

   

  • Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

   Kính bạch Thầy.

   Con đã đọc bài giảng của Thầy ” Ngắm nhìn nghệ sỹ múa được công đức vô lượng? Tào lao, ba láp, tầm bậy, gọi là đại vọng ngữ” ạ. Qua bài giảng của Thầy, con hiểu rằng, giáo pháp trân quý chỉ có một nhưng những thứ giả tạo thì rất nhiều, từ thô lậu đến tinh vi. Do tiếp xúc thường xuyên với “hàng giả” nên nhiều người tu Phật thiếu trạch pháp nhãn đã lầm đường lạc lối, xa rời chánh kiến, thân cận tà kiến. Con hoan hỉ tán thán công đức của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang ngăn chặn hành vi gheo rắc tà kiến, tránh cho chúng sinh vô tình làm mất phước. Con xin thành tâm đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

   Con cầu nguyện mọi chúng sinh đều được ánh sáng chánh kiến soi rọi.

   Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

   Om Mani Padme Hum.

 80. Mật Xuân Pháp says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Ngắm nhìn nghệ sĩ múa được công đức vô lượng? Tào lao, Bá láp, tầm bậy, gọi là đại vọng ngữ!”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu được đối tượng sùng kính đúng pháp thì mới tạo ra vô lượng công đức ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 81. Nguyễn T. Lan says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp thật quý báu.
  Đã là Phật tử phải có trí kiến, biết phân biệt đâu là bậc đáng tôn kính, đáng chiếm ngưỡng, đem lại hạnh phúc và an lạc cho mình về mặt tinh thần, chứ không phải vô minh, nhìn cảnh vui mắt, hào nhoáng, làm vui ý mình mà lầm tưởng đó là sự uy nghi rồi tỏ lòng sùng mộ thì thật là mất phước lắm ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho mọi chúng sanh nhận thức thấu đáo mọi suy nghĩ, lời nói, việc làm và hành sử của mình theo con đường chánh pháp và được nhận sự dạy dỗ từ vị Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy.

  Phật tử Tâm Minh – Nguyễn Thị Thái Lan.

 82. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status