Sep 8, 2017

Posted by in Giáo điển, Lá thư người tâm đạo | 10 Comments

Nhắn gửi thầy Thích Phước Tiến về vụ cúng cô hồn

Gửi đại đức Thích Phước Tiến,

Tôi là Trần Thị Huyền Trang, là Phật tử đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, pháp danh là Mật Thái Dương. Tôi là một Phật tử cư sĩ, thuộc dòng truyền thừa Ninh Mã, pháp hệ Quán Thế Âm, Mật tông Tây tạng. Tôi có nghe trên Youtube bài giảng “Vấn đáp: Có nên cúng cô hồn vào hai ngày mỗi tháng” đăng tải vào ngày 13 tháng 4 năm 2017 (tới nay đã được 148 ngàn lượt view) và bài “Tại sao phải thờ cúng người mất” đăng tải vào ngày 6 tháng 4 năm 2017 (với 398 ngàn lượt view) của đại đức, tôi không khỏi cảm thấy bất hợp lý bởi nhiều quan kiến đại đức đưa ra đi ngược lại với chánh kiến Phật đà. Tôi xin trình bày cụ thể như sau:

Trong bài giảng “Vấn đáp: Có nên cúng cô hồn vào hai ngày mỗi tháng”, câu hỏi 1 Phật tử đưa ra là “Phật tử có cần cúng cô hồn vào 2 ngày (mùng 2 và 16) mỗi tháng hay không”, thầy có trả lời rằng “Việc này thì tôi không có biết, nhưng tôi biết ở chùa chiều nào cũng cúng cô hồn hết”, “Thường cúng chúng ta có những quan niệm theo tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam học theo Phật pháp, thì các vị làm theo truyền thống thì các vị cứ làm. Còn căn bản tôi thấy ở chùa chiều nào cũng cúng cô hồn”. Nghe xong câu trả lời của thầy mà tôi không khỏi “hết hồn”.

Trong quan kiến Phật giáo không có thực thể nào gọi là cô hồn. Chỉ có những loài như ngạ quỷ, quỷ thần, hay thần thức người vừa chết thoát ra khỏi xác đang trong trạng thái thân trung ấm mà dân gian gọi là hương linh. Tục cúng cô hồn vốn dĩ xuất xứ từ nguỵ kinh Vu Lan bồn do các nhà sư Trung quốc nguỵ tạo, là một món “hàng giả tâm linh” đang được lưu truyền hàng ngàn năm kể từ khi Việt Nam bị đô hộ bởi quốc gia “láng giềng”, cần phải loại trừ. Một người Phật tử bình thường sau khi Quy y đã trở thành Thái tử của Pháp vương Hoàn vũ, thân phận cao quý bội phần. Chưa nói tới các vị tỳ kheo trong chùa, hàng ngày đều thực hành giáo pháp Như Lai, nghiên tầm giáo điển, so với những cô hồn, ngạ quỷ…thân phận khác biệt ra sao hẳn ai cũng rõ. Nay cớ sao phải lại cúng tế bọn chúng? Còn đâu là tinh thần vô uý của người Phật tử chân chánh?

Đức Phật không phân biệt ngày tốt, ngày xấu, ngày nào khởi tâm phát niệm lành thì đó là thời điểm, là ngày tốt. Người Phật tử đặt câu hỏi trên sai 1 đã đành, câu trả lời của thầy còn sai gấp nhiều lần bởi sự cổ súy cho một hủ tục, một quan niệm tà kiến mà đáng ra, những điều đó không thể nào xuất phát từ một vị tỳ kheo, giảng sư nổi tiếng như thầy. Sự sa đà vào việc cúng kiếng, chưa kể tới mất phước vì rơi vào tà kiến khi thực hành sai đối tượng (“Thờ những bậc đáng thờ, kính những bậc đáng kính”) mà trước tiên nhìn nhận ở góc độ xã hội, việc này gây phiền phức, tốn kém cho người dân biết bao nhiêu. Nước ta còn nghèo, thu nhập bình quân đầu người thấp, người dân không lo làm ăn, học tập, trau dồi kiến thức, đạo đức kinh doanh mà chỉ lo nào là làm lễ cúng cô hồn, dâng sao giải hạn, bói toán…thì xã hội sẽ đi về đâu. Bồ tát Long Thọ đã xác quyết trong “Thư gửi bằng hữu hoàng đế” rằng “cho dù làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”

Tiếp tới là bài giảng “Tại sao cần phải thờ cúng người mất?”, sau khi liệt kê một loạt các lễ cúng giỗ kể từ thời điểm người thân qua đời (đại tường, cát kị, quý nhật, năm đời cúng giỗ…) thầy có nói như sau

“Cái này không nhắc lại là quên đi truyền thống, mất gốc người Việt Nam, nó quan trọng vô cùng. Thờ cúng ông bà của người Việt ta trở thành cái thiêng liêng, quan trọng vô cùng”. Tiếp đó thầy dẫn chứng việc Nguyễn Đình Chiểu năm xưa vì thương mẹ mất mà bỏ thi quan, vội trở về quê, khóc nhiều quá dẫn tới mù mắt. Thành thật mà nói, nếu thầy Thích Phước Tiến không phải là một tỳ kheo mà là một nhà hoạt động xã hội thì tôi không có ý kiến. Tuy nhiên ở góc độ là một bài giảng Phật pháp thì lại “có gì đó sai sai”. Đầu tiên khi bàn về chữ hiếu, Đức Phật dạy về 4 loại hiếu là: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu, trong đó đại hiếu chính là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sinh kiếp sau, hoặc nếu cha mẹ đã qua đời thì bản thân tu tập Phật pháp, hồi hướng công đức cho cha mẹ để cha mẹ có thể tái sanh vào cõi lành, có duyên đến với Phật pháp trong tương lai. Đồng thời, theo quan kiến Phật giáo, người sau khi chết trong vòng 49 ngày sẽ tuỳ theo nghiệp lực mà tái sanh, nên việc cúng giỗ theo quan niệm dân gian là để mời ông bà về chung vui với con cháu là điều sai lầm.

Tiếp đó thầy nhấn mạnh “Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ người trồng cây là đạo lý người Việt…Việc cúng kiếng này thể hiện sự báo ân, tri ân với ông bà cha mẹ, người đã để lại gia sản, sự nghiệp và thậm chí là hình hài vóc dáng này cho chúng ta”

Cha mẹ có chọn được con cái hay không? Không. Con cái có chọn được cha mẹ hay không? Không. Cho nên cha mẹ con cái là duyên nghiệp, cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta và chính ta mới quyết định ta sẽ là ai ở kiếp sau. Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là ta thờ ơ, không quan tâm tới cha mẹ, mà là một người Phật tử, chúng ta sống và làm theo lời Phật dạy. Như những giáo huấn mà Phật đã thuyết trong kinh Trung A Hàm

1/ Tăng thêm của cải để nuôi dưỡng cha mẹ

2/ Cáng đáng việc nhà, làm tròn bổn phận

3/ Tự giác dâng những gì theo ý cha mẹ

4/ Không tự ý làm càn mà hỏi ý cha mẹ

5/ Những vật riêng đều dâng hết cho cha mẹ

 

Có thể thấy rằng trong những điều trên không có điều nào là “cúng giỗ cha mẹ” sau khi cha mẹ qua đời để thể hiện tấm lòng hiếu thảo. Việc hiếu kính, tri ân cha mẹ ông bà tổ tiên theo quan niệm dân gian tôi không lạm bàn đúng sai từ góc độ xã hội, nhưng từ quan kiến của Phật giáo tôi không cho rằng những lời thầy giảng là đúng đắn. Tu tập Phật pháp là để nhằm đạt tới mục tiêu cuối cùng là giải thoát giác ngộ, trong đó 3 yếu tính giác ngộ gồm có Xả ly, Bồ đề tâm, Tánh không với Xả ly đứng đầu. Nếu người tu không có trạch pháp nhãn để xả ly những gì đáng xả ly (quan niệm, hủ tục lạc hậu..), tối ngày lo cúng giỗ ông bà (và không quên mỗi lần thắp nhang xin ông bà phù hộ này nọ), luyến ái chấp thủ gia tăng thì sao có thể thong dong trên con đường tới bến bờ giác ngộ.

Hay quay lại với ví dụ thầy đưa ra về Nguyễn Đình Chiểu, vì khóc mẹ mà mù mắt. Cá nhân tôi thấy đây không nên coi là một tấm gương. Lòng hiếu thảo của ông không ai phủ nhận, nhưng, người mất thì cũng đã mất rồi, nếu lúc đó, Nguyễn Đình Chiểu có thể nén đau thương, tiếp tục ứng thí, ra làm quan giúp đời, bằng tài năng, đạo đức của mình tạo phúc cho bá tánh trăm họ thì chẳng phải tuyệt vời hơn rất nhiều hay sao. Tôi tin rằng một người con Phật, theo lời Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp” (trí tuệ làm đầu) sẽ không bao giờ có cách hành xử như vậy.

“Truyền thống vô minh không đáng theo

Đối đãi thế gian gây khổ nghèo”

Trong bài giảng của mình, tỳ kheo Thích Phước Tiến nhiều lần lặp đi lặp lại, khẳng định cúng giỗ, tri ân ông bà là thể hiện đạo đức, là “lẽ sống, đạo đức” và “vô cùng quan trọng” theo truyền thống thiêng liêng của người Việt mà không thấy nhắc tới người con Phật thì phải làm thế nào, theo lời Phật dạy ra sao. Những gì thầy thuyết giảng đều là tự ý lập ngôn, không hề được trích dẫn trong kinh điển trong khi Đức Phật từng giáo huấn “khi chưa đắc thánh quả, đừng tự tin vào tâm ý của mình”.

Trên đây là những phản biện của tôi đối với bài giảng của đại đức Thích Phước Tiến, tôi mong ông hoan hỉ đón nhận và quán xét lại những nội dung thuyết giảng của mình, tránh việc reo rắc tà kiến có thể gây nhân đoạ vào tam đồ ác khổ trong tương lai.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

Om ah hum.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 8 tháng 9 năm 2017

Mật Thái Dương – Trần Thị Huyền Trang


Đại đức Thích Phước Tiến: “Phật pháp ứng dụng”, lẽ nào ứng dụng vào bói toán, vào xem tướng, vào làm giàu thế gian sao? Lập luận khinh suất, luận kiến trái chánh đạo! Tôi muốn hỏi thầy Thích Phước Tiến có phải là tỳ kheo đạo Phật hay không?

Mật Hạnh Giác chỉ ra lỗi sai trầm trọng của đại đức Thích Phước Tiến

VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP: VẤN ĐƯỢC NHƯNG ĐÁP CHẲNG RA GÌ, BỞI LUẬN GIẢI TỪ MỘT LOẠI NGƯỜI ĐƯỢC CHỈ RA CHÂN TƯỚNG QUA KINH PHÁP CÚ, QUA HẬU HÁN THƯ: TỲ KHEO THÍCH PHƯỚC TIẾN!

Nhắn gửi thầy Thích Phước tiến về vụ cúng cô hồn

 

 1. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con hoan hỷ với thiện hành tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Thái Dương.

  con người khi chết đi chỉ trong vòng 49 ngày là vong hồn của họ sẽ tìm được kiếp nhân quả của mình. Nếu tốt đẹp thì được đầu thai. Xấu xa tội lỗi sẽ bị đày xuống địa ngục. Vậy nên việc thờ cúng giỗ cha mẹ là việc làm lấy lệ. Sẽ chẳng có mục đích gì ngoài rằng hủ tục xã hội cung kính cha mẹ khi đã khuất. Phải chăng những hành động chăm nom chăm sóc ấy được dùng ở lúc cha mẹ còn sống bên ta. Nhưng đừng làm mất đi quan điểm cá nhân rằng ba mẹ cần gì bắt buộc con phải làm được như thế.

  Đệ cám ơn đạo huynh giúp đệ khai thị được điều này. Con cảm tạ ơn bị Thầy tư bi giáo huấn soi sáng cho con đến với con đường quang minh lỗi lạc và được bước trên con đường đến với cánh cửa giải thoát nhẹ tự lông hồng.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 2. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con đã đọc bài này rồi . Con cảm ơn Thầy  và cảm ơn đạo huynh Mật Thái Dương .

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô.

 3. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương đã tác pháp chiếu quang cho đại đức Thích Phước Tiến. Bằng những luận cứ, luận chứng Phật môn, huynh đã cho mọi người thấy được thực trạng hiện nay một số thầy tu mang học hàm, học vị cao mà giảng những điều chỉ theo tâm ý mình là chính. Chẳng hạn họ cổ súy cho việc cúng cô hồn, cúng đám giỗ người đã mất, trong khi đó những điều đó không có lợi mà có hại. Trước hết là tốn kém, một đất nước, xã hội phát triển sao được khi người dân tà kiến lo mấy việc cúng kiếng đó. Sau đó, cúng kiếng sai đối tượng sẽ để lại hậu quả nguy cơ cao về cõi thấp. Ấy vậy mà các vị đó không biết hay cố tình cổ súy cho những việc này .

   

  Cầu mong ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi, xóa bỏ màn đêm vô minh tà kiến.

  Om mani padme hùm.

 4. Ngoc Hạnh says:
  Kính Bạch Thầy.                                                                                                   Con đã đọc bài rồi ạ , Con cảm ơn Thầy và Cảm ơm Đạo huynh Mật Thái Dương Đã cho Con Hiểu Về một Thầy Tu , giảng Pháp Toàn Điều Tà kiến cho phật Tử nghe , nếu chúng con không được Đọc Bài Của Thầy Thì Chúng con Cũng u mê nghe Theo , May Thay Có những Bài Thẳng thắn phê phán bài trừ Tà kiến Cho CHúng Con đọc để chúng Giác ngộ Và Con nguyện Quyết đẩy Tà Xây Chánh                                                                                                                                   Con Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô và Trường Thọ vì lợi lạc chúng sinh.   Om Mani padme Hum
 5. Mật Thủy Hà says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Thái Dương. Trước đây, khi chưa quy y Tam bảo, pháp đệ cũng hay nghe bài giảng của Đại đức Thích Phước Tiến trên Youtube. Lúc đó vì chưa có trạch pháp nhãn nên đệ cũng chỉ biết nghe, không phân biệt được đúng, sai. Chợt nghĩ lại quá khứ trước đây của mình và liên hệ tới chúng sanh, pháp đệ thấy rằng bài giảng của Đại đức Thích Phước Tiến được đăng tải trên Youtube với hàng trăm lượt xem như thế kia thì thật nguy hại! Chúng sanh vô minh không có trạch pháp nhãn, không phân biệt được đúng sai sẽ dễ tin và làm theo lời của một vị Đại đức, giảng sư khá nổi tiếng như Thích Phước Tiến.

  Khi một Phật tử hỏi rằng có cần cúng cô hồn vào hai ngày mỗi tháng hay không, Đại đức Thích Phước Tiến trả lời rất vô trách nhiệm rằng: “Việc này thì tôi không có biết nhưng tôi biết ở chùa chiền nào cũng cúng cô hồn hết”. Một vị Đại đức, giảng sư mà có thể trả lời như vậy sao? Đáng ra ngài ấy phải đứng trên lập trường một người con Phật mà minh định chứ! Rồi trong bài giảng “Tại sao phải thờ cúng người mất”, thay vì giảng về 4 loại hiếu và những lời dạy của Đức Phật về trách nhiệm của con cái trong kinh Trung A Hàm thì Đại đức Thích Phước Tiến lại đi tuyên truyền những tư tưởng sai lệch với quan kiến đạo Phật, tự ý lập ngôn như đạo huynh đã phân tích trong bài.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Thái Dương đã noi theo tấm gương vị Thầy tâm linh mà tác pháp chiếu quang. Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến Phật đà chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 6. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Thái Dương với bài tác pháp chiếu quang : NHẮN GỬI THẦY THÍCH PHƯỚC TIẾN VỚI DỤ CÚNG CÔ HỒN .

  Đọc đến đoạn một Phật tử hỏi về việc có nên cúng cô hồn vào 2 ngày mỗi tháng và nghe câu trả lời của thầy Thích Phước Tiến ” việc này thì tôi không biết nhưng tôi biết ở chùa chiều nào cũng cúng cô hồn ” đệ nghe củng giật cả mình . Thiết nghĩ là người con Phật mang sứ mệnh Như Lai mà lại đi tuyên truyền cổ súy cho việc cúng cô hồn vốn dĩ không tồn tại , hay là họ không đủ trí tuệ để nhận biết phân định chánh tà mà chỉ y vào cái hình tướng để làm chuyện tà vạy trục lợi .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Thái Dương đã noi gương vị Thầy mà giương cao ngọn cờ chánh kiến với tinh thần ” đâm mấy tà sư bút chẳng tòa ” .

  Cầu nguyện cho huynh luôn được hanh thông đường đạo, thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đóng cửa vào các cõi thấp .

  Om Mani Padme Hum !

 7. Mật Mai says:
  Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ với bài chia sẽ của huynh Mật Thái Dương đã tác pháp chiếu quang cho thầy Thích Phước Tiến ,  với những luận cứ, luận chứng mà huynh đã trích dẫn thì đã thấy rõ thầy Thích Phước Tiến đã giảng theo tâm ý của mình, trái ngược với tinh thần nhà phật, thầy Thích Phước Tiến nhấn mạnh là ăn quả nhớ người trồng cây, và việc cúng kiến là báo ân và tri ân ông bà cha mẹ đọc đến đoạn này nghe mà giật cả mình, xin hỏi thầy Thích Phước Tiến là một năm có 365 ngày, vậy thì vào ngày dỗ cúng ông bà thì thầy cho là báo hiếu vậy thì còn những ngày còn lại thì ông bà, cha mẹ ăn gì?

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô quay bánh xe chánh pháp vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Càu nguyện Mật Thái Dương hanh thông thế sự, vui tu  và những ước nguyện thầm kính được viên thành. Om Ah Hum!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng tbais giác ngộ. Om Ah Hum!

 8. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Thái Dương đã có bài tác pháp chiếu quang, cho những bài giảng của đại đức Thích Phước Tiến với những luận điểm đi lệch quỹ đạo chánh pháp, trái ngược với lời Đức phật dạy, gieo nhiều phiền não, tà kiến cho chúng sanh qua những lời cổ súy cho Phật tử, đồ chúng về những việc mang tính chất mê tín dị đoan như cúng thí cô hồn vào ngày mùn 2, 16 hàng tháng. Chủ quan hơn nữa là đại đức Thích Phước Tiến theo tâm ý của mình, bỏ qua những lời Phật dạy, mà giảng dạy cho Phật tử theo truyền thống của thế gian đó là cúng giỗ ông bà, cha mẹ là văn hóa của Trung Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam từ những năm bị đô hộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường của Thầy cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu  mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 9. Đức Ngân says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này ạ.
 10. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết: Nhắn gửi thầy Thích Phước Tiến về vụ cúng cô hồn của đạo huynh Mật Thái Dương rồi ạ.

  Thưa đạo huynh Mật Thái Dương. Pháp đệ vô cùng hoan hỉ khi đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh. Những kẻ tà sư như tỳ kheo Thích Phước Tiến, vì lợi ích trước mắt đã bán đứng thân phận Thái tử của Pháp vương hoàn vũ. Thay vì dẫn dắt Phật tử đi theo ánh sáng chánh kiến, bọn họ lại lợi dụng những tư tưởng ngu dân của bọn phong kiến Trung Quốc để cai trị đạo chúng. Họ cổ súy việc cúng cô hồn, cúng giỗ người thân đã mất để tổ chức các buổi lễ lớn, dâng sao giải hạn, cầu an, cầu siêu để thu hút Phật tử cúng dường.

  Đệ hoan hỉ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Thái Dương đã noi gương vị Thầy trong đại nghiệp hoằng dương chánh pháp. Huynh đã dựa vào ánh sáng chánh pháp, đưa ra những lập luận sắc bén, chỉ thẳng, đánh mạnh vào những quan điểm sai lầm trong bài giảng của tỳ kheo Thích Phước Tiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Con cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ toả sáng muôn nơi

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status