Mar 18, 2015

Posted by in BÀI MỞ | 37 Comments

Ký sự Miền Trung – Bài 4: NHỮNG NGƯỜI PHỐI NGẪU TÂM LINH ĐỦ ĐIỀU KIỆN

Ký sự Miền Trung – Bài 4: NHỮNG NGƯỜI PHỐI NGẪU TÂM LINH ĐỦ ĐIỀU KIỆN

Ký sự  Miền Trung – Bài 4:

NHỮNG NGƯỜI PHỐI NGẪU TÂM LINH ĐỦ ĐIỀU KIỆN

Trưa hôm nay Mật Cát Vân với giọng nói điềm tĩnh cho biết: “Thưa Thầy, con và anh Khôi chia tay, điều này do anh Khôi nói trước!”. Mật Cát Vân trước đây từng tâm sự với tôi rằng khi chưa tu tập Cát Vân đã dùng dằng với anh này nhiều lần rồi, nhưng không biết làm sao giải quyết dứt điểm. Cho đến khi là học trò Mật gia Song Nguyễn, Mật Cát Vân trăn trở với giới nguyện Mật giáo Tổng quát số 1 trong 10 điều phụ: “Dựa vào một người phối ngẫu không đủ điều kiện”. Khi giải đáp khúc mắc này tôi không đi thẳng vào vấn đề chỉ dùng câu hỏi gợi ý như sau:

DSCN8541

Mật Phước – Mật Diễm

1/ Trò có thấy Mật Hải và Mật Thủy hạnh phúc không?

2/ Những người đang yêu như Mật Phước- Mật Diễm trò thấy thế nào?

3/ Ra đến chỗ “biên địa”, trò thấy Mật Kiên- Mật Hiền, Mật Thạnh- Mật Trợ, Mật Cường- Mật Huyền thế nào?

4/ Ở Hà Nội thì trò thấy Mật Nhị Khang và Mật Diệu Hằng hạnh phúc không?

Trên thực tế đã biết và thấy, nhất là sau khi đọc bài “Không phải như rồng vẫn được cả đôi” do Mật Thủy viết, Mật Cát Vân càng cảm nhận sự cần thiết và thực dụng của điều giới Mật giáo này. Tuy đây là 1 trong 10 điều phụ, nhưng với người cư sĩ tại gia trở thành cốt yếu. Ngay thế gian, người ta vẫn thường đánh giá cao vai trò hạnh phúc lứa đôi: “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”, huống gì là đời sống lứa đôi của người tu vốn đề cao cuộc sống “an lạc đời này, cực lạc đời sau”?

Mật Nhị Khang – Mật Diệu Hằng

Đó là lý do khiến Mật Cát Vân quyết định lần cuối cùng cho cơ hội anh Khôi vào chung cùng đoàn pháp sự của chúng tôi để giải quyết bài toán hôn nhân. Tôi từng chịu nghe nhiều về tâm sự chán chường của Mật Cát Vân về anh Khôi này qua 2 năm họ tìm hiểu và yêu nhau. Theo Mật Cát Vân, ban đầu do vì thương hại, cảm thấy tội nghiệp vì hoàn cảnh vợ chết, gia sản khánh kiệt của anh Khôi mà Cát Vân giúp đỡ tinh thần dù bấy giờ anh Khôi lớn hơn Mật Cát Vân 15 tuổi. Đến khi Khôi vực dậy được thì cũng là lúc tỏ thái độ khác xưa. Và chúng tôi là những người mà Cát Vân tha thiết thỉnh cầu góp ý về cuộc hôn nhân này bởi dẫu sao người ngoài cũng sáng suốt hơn, và nhất là vai trò đạo sư chẳng khác gì cha mẹ.

Trước mắt chúng tôi, khi ở sân bay Cam Ranh anh Khôi hiện ra với một hình tướng khác người. Khác người không phải là “Vai năm tấc rộng thân mười thước cao”, mà anh Khôi thật quá nhỏ con đến mức bất ngờ. Người nhỏ thấp không quá 1, 55 m, cân nặng chưa quá 50 kg, dáng đi hai hàng lếch thếch, khiến cho tôi cảm thấy tội nghiệp bộ veston trên người anh ta. Theo kinh điển Nhân Quả Ba Đời khẳng định (một số kinh khác như Địa tạng Bổn nguyện, Thiện Nhân…) do kiếp trước làm tổn hại thân thể người khác, hoặc do kiêu mạn mà khinh chê hình tướng của bậc thánh đức thị hiện (chớ không phải phàm tăng vì bà con với dòng họ “tôn thất” và bất túc lục căn mà nương nhờ cửa Phật như thời mạt pháp này), mà chịu quả báo xấu như vậy.

Thầy và Cô

Mật Quốc Sanh – Mật Hồng Vân

Tuy vậy, tôi vẫn cố gắng tìm điểm tốt đang tiềm ẩn để bù đắp lại bởi vì tướng học tốt hơn mỹ học, chẳng hạn như anh Khôi biết đâu là hình vào bộ tướng như hạng “hình bất túc thần hữu dư” (hình tướng nhỏ xấu, nhưng tinh thần, trí tuệ mẫn tiệp) như Mạc Đĩnh Chi của Việt Nam, tướng quốc Án Anh đời vua Tề Tuyên Khương thời Chiến Quốc Xuân Thu ở Trung Quốc cổ đại? Thế nhưng tôi thất vọng thực sự vì trước mắt tôi anh Khôi là người nói giọng khào khào, chẳng chút khí lực nào, vì anh Khôi không tu Phật nên vẫn bị chi phối bởi tướng mệnh, gọi là tướng chết yểu hoặc bất đắc kỳ tử, nếu thọ mạng cũng bị rơi vào hoàn cảnh “chung thân phá bại” (cuối đời thất bại). Theo Mật Cát Vân, xuất thân từ thợ nghề thủ công vùng quê, trình độ học vấn của anh Khôi thấp, ứng xử xã hội thô tháo trong hành vi thân, ngữ, tâm. Đương nhiên, khi gặp chúng tôi anh ấy không có điều kiện phát tác bản năng của mình, lâu lâu lắm anh Khôi mới nói một câu, chẳng ra đâu vào đâu.

Lại nữa, khi họ (Mật Cát Vân và anh Khôi) sóng bước sánh vai, chúng tôi thấy họ là đôi đủa lệch, tôi thầm ước sao cho anh ta “trở thành” Đỗ Trung Quân, mới có thể bù đắp được ngoại hình cách biệt, tuổi tác chênh lệch. Đôi lúc sợ bị nghi ngờ rơi vào mãnh lực đồng tiền, Mật Cát Vân từng lên tiếng: “Không, con không lợi dụng tơ hào nào của anh ấy trong hai năm qua!”. Tôi tin điều này vì Mật Cát Vân là doanh nhân, anh Khôi không phải là đại gia, chỉ là doanh nghiệp buôn bán lẽ bình thường. Vậy thì do đâu khiến họ đến với nhau như vậy?

Theo Mật Cát Vân, anh ấy tấn công theo chiến thuật “nhất ù lì, nhì đẹp trai”, lấy lòng người nhà và Cát Vân bằng hàng tấn “than” thả vào cuộc gặp gỡ khiến cho lòng trắc ẩn của người nữ luôn có sẵn, liền được trào dâng mãnh liệt, rồi Cát Vân chấp nhận anh ta. Mặt khác, trước áp lực truyền thống làng quê, người nữ hơn 30 chưa chồng bị gia đình trách cứ, bị hàng xóm chê cười, bị người đời soi mói, Mật Cát Vân muốn an phận giống đời. Còn tôi, tôi nghĩ rằng theo kinh điển Phật giáo khẳng định tất cả hiện tượng đều bị ảnh hưởng từ duyên nghiệp đời trước, cho nên nhiều duyên sự trùng trùng khi hội đủ điều kiện, người ta gặp nhau để “giải quyết” vấn đề tiền kiếp. Bằng chứng đối với Mật Cát Vân là có những anh bạn trẻ nhưng không đến được với cô ta, mặc dù họ cũng cố gắng săn đón.

DSCN8783

Mật Ấn – Mật Chi

Mật Cát Vân nhiều lúc nhận thức được những gì không phù hợp giữa hai người nhưng không sao vùng thoát khỏi lưới nghiệp. Sau khi tu tập Mật Cát Vân thức ngộ được chỉ có đồng tu trên đạo trình giải thoát mới giúp họ trở nên “cặp đôi hoàn hảo” bằng cách trở thành những người phối ngẫu đủ điều kiện. Điều kiện ở đây là anh Khôi có đạo tâm hay không, học Phật, tu Phật hay không.

Thời gian cùng chung đoàn pháp sự, anh Khôi chưa lúc nào tỏ rõ thiện ý, hoặc là thể hiện gì đó quan tâm đến Phật pháp khi mà anh ta đã được gợi ý từ trước khi lên đường. Anh Khôi nghiện thuốc lá, chẳng có một vốn kiến thức thế gian khả dĩ để hiểu ngôn từ giao tiếp, đừng nói gì đến đàm luận. Do anh ta không thỉnh vấn, tôi không thể mở lời và cứ như vậy đến khi ra nơi “biên địa”, anh xin về Nha Trang trước. Tôi hiểu ngay là anh ấy không có căn lành, nên không muốn sử dụng “thần thông giáo hóa”. Có khi anh hỏi, anh nói về Phật chỉ toàn là những gợi ý của Mật Cát Vân. Tôi thực sự tức giận cho người học trò nữ Bắc Ninh này!

Thầy Cô

Ở Mật gia Song Nguyễn thuộc Dòng phái Ninh mã nên người tu tại gia có đời sống gia chủ, vợ chồng. Mật gia Song Nguyễn cũng không giống như đạo Công giáo, bắt buộc theo đạo hoặc cải đạo nếu muốn được thành duyên vợ chồng. Song, những học trò Mật gia Song Nguyễn tuy không miễn cưỡng vợ chồng đều là hành giả Mật giáo, nhưng ai chưa có gia đình thì nên tạo điều kiện cho cả hai trở thành người phối ngẩu đủ điều kiện (cùng đạo, cùng tông môn, cùng vị thầy); đã có vợ (chồng) rồi trước khi vào Mật gia Song Nguyễn thì nên chuyển hóa tâm thức người bạn đời để cả hai trở thành người phối ngẫu đủ điều kiện. Cần xác định rõ mục đích có người phối ngẫu đủ điều kiện không phải vì số lượng đồ chúng, vì lý do tôn giáo mà là vì cùng nhau tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi, khi đến thời điểm cận tử nghiệp thì lúc đó là thời cơ giải thoát bằng trợ niệm từ người thân thương nhất của mình.

Mật Tịnh Giác – Mật Tịnh Như

Theo gợi ý của Mật Cát Vân, anh Khôi “xin” tôi một pháp danh nên tôi cũng từ bi đặt là Mật Cát Nguyên nhưng không một chút hy vọng nào vì qua thái độ, hành vi, cử chỉ của anh ấy đều có sự “giựt dây” của Mật Cát Vân. Tuy vậy, dù kiếp này anh Khôi không tu tập được nhưng do có pháp danh từ vị đạo sư Mật giáo, có thể trong tương lai kiếp sau sẽ có lúc duyên lành khởi phát. Còn hiện tại tôi mừng cho Mật Cát Vân vì trong khi say bản năng và sự thực của anh Khôi đã bộc lộ rõ, và điều này cũng chứng tỏ rằng Mật giáo linh diệu vô song, đã tác động cho kẻ say không thể giấu sự thật của lòng mình. Từ thâm tâm mình, tôi chúc mừng Mật Cát Vân đã thoát được sự ràng buộc luyến ái mà trước đây đã không làm được. Từ nay cuộc sống đời và đạo của Mật Cát Vân sẽ bước sang một trang mới của một người tự do. Tôi cũng mừng cho Mật Phước- Mật Diễm là những người đang yêu đều là hành giả Mật giáo, sẽ là những người phối ngẫu đủ điều kiện trong tương lai. Kết thúc bài này tôi gửi đến các trò Mật gia bài kệ sau:

Mật Hải – Mật Thủy

TRUYỀN THỐNG VÔ MINH KHÔNG ĐÁNG THEO

ĐỐI ĐÃI THẾ GIAN GÂY KHỔ NGHÈO

BẬC TRÍ HIỂU RỒI, TÂM AN LẠC

THONG DONG VUI SỐNG, ẤY TỲ KHEO!

 1. Mat Mai says:
  Thua Thay! Con da doc bai roi. Con cam ta on Thay da giang cho chung con hieu hon ve nguoi phoi ngau du dieu kien. May man thay cho chung con duoc lam hoc tro cua Thay va la nguoi con cua Phat. Nhu doi mat tam thuong cua chung con kho ma biet duoc nguoi ban ma minh da chon hoan dien ra sao, nho co Thay da tu bi giang giai ma chung con se tim duoc nguoi phoi ngau hop voi minh va dac biet la cung nhau tu tap, cung tong mon va cung vi Thay de sach tan lan nhau de duoc an lac doi nay va cuc lac doi sau. Con cau nguyen suc khoe va su truong tho Thay va Co. OM MANI PADME HUM!
 2. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ đọc bài ký sự tiếp theo này của Thầy. Trước tiên, con xin gửi lời chúc mừng tới huynh Mật Cát Vân đã dứt bỏ được ràng buộc luyến ái hiện tại mà mở ra cánh cửa mới, nhân duyên mới với người bạn phù hợp hơn. Quán xét về nhân duyên, con hiểu thêm về điều: người ta gặp và yêu nhau bởi chữ duyên, nhưng để trở thành vợ chồng thì nhân duyên ấy phải sâu dày cả ngàn kiếp trước. Dù trong tình yêu hay hôn nhân, dù thời gian có dài hay ngắn, dù say đắm hay đau khổ khi ở bên nhau thì khi chia tay cũng có nghĩa “món nợ tiền kiếp”, hay theo con hiểu là duyên nghiệp vợ chồng đến lúc đó giữa hai người ấy từ các kiếp trước đã được trả xong. Chuyến đi pháp sự vừa rồi của Thầy cũng là nhân duyên để anh Khôi nhận ra sự không phù hợp giữa hai người mà chủ động chia tay, huynh Mật Cát Vân dù có đôi lần “giật dây” nhưng con tin sẽ không còn ràng buộc. Con thật hoan hỉ trước sự thức ngộ của huynh Mật Cát Vân chỉ sau thời gian ngắn được Thầy chỉ dạy.

  Bên cạnh đó, con hiểu được sự từ bi luôn phải song hành với trí tuệ để có hành động đúng. Vì lòng trắc ẩn, tình thương mà thiếu sự thấu hiểu, tương kính thì không thể có tình yêu lâu bền, sâu xa hơn là hôn nhân hạnh phúc, an lạc.
  Cuối cùng, con nhận thấy tấm lòng từ bi của vị Thầy đối với tất cả chúng sanh hữu duyên, không chỉ bằng sự quan tâm sát sao với học trò, mà cả với người chưa có đạo tâm khi Thầy vẫn gieo duyên cho họ đến với Phật pháp, tu Phật trong kiếp người quý báu này và cả kiếp sau. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài kệ quý báu ở cuối bài. Thánh giả Geshe Potowa cũng đã từng dạy “Điều gì ngược với thế gian là Pháp”. Huống chi, trong thời mạt pháp, người thế gian đầy vô minh đã truyền từ đời này qua kiếp khác những quan niệm, hủ tục đầy tà kiến, đâu đáng để làm theo.

  Con xin cầu nguyện cho các huynh đệ trong Mật gia đều có được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, để trở thành ” cặp đôi hoàn hảo”, ” không phải rồng vẫn được cả đôi”. Lúc này đây, những điều huynh Mật Thuỷ chia sẻ tại bài viết “Bản tình ca mùa đông” về mối tình tuyệt vời hơn cả trong phim Titannic như lại vang lên trong con. Noi theo gương Thầy, các cặp đôi hoàn hảo tại Mật gia Song Nguyễn tiếp tục thực hành pháp tu đúng đắn mà vị Thầy truyền trao nhằm tận dụng cuộc đời để thăng hoa đời sống lứa đôi. Được như vậy là “an lạc đời này, cực lạc đời sau”!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 3. MẬT VIỄN says:
  Mô Phật!

  Trong cuộc sống Mật Viễn đã gặp, cũng như đã đọc rất nhiều bài báo đặc biệt là báo phụ nữ viết về cuộc hôn nhân bất hạnh được kết thành bởi nguyên nhân là đến tuổi hoặc quá tuổi phải lập gia đình, bị gia đình hối thúc, vì nếu trong gia đình mà có người con nào không lập gia đình là mất phước, bị áp lực từ bạn bè, từ xã hội…và quan niệm truyền thống thế gian là sinh ra, trưởng thành, sau đó lập gia đình, rồi có con đàn, cháu đống mới là người có phúc!
  Và cũng có lý do mà chính bản thân người trong cuộc không hiểu được mặc dù hai người không hợp nhau từ hình thức, đến nội dung, không có sự đồng cảm, thông cảm, ngưỡng mộ, thương yêu chân thành nếu có chỉ là sự thương hại nhưng họ vẫn chấp nhận là vợ/chồng mà người ta chỉ biết thốt rằng: đó là “duyên nợ”, rồi nhắm mắt chấp nhận, ngậm ngùi gặm nhấm một mình đau khổ mà không có lối thoát.
  Nghĩ đến đây Mật Viễn thấy rùng mình! Sợ hãi!Xót thương cho những bất hạnh bị bế tắc. Cầu nguyện cho đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Nhưng khi đọc bài viết Ký sự Miền Trung: Bài 4: NHỮNG NGƯỜI PHỐI NGẪU TÂM LINH ĐỦ ĐIỀU KIỆN của Thầy. Mật Viễn dâng trào niềm hạnh phúc và không quên “Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh”. Bởi vì Mật Viễn thấy đạo hữu Mật Cát Vân hạnh phúc quá! Hạnh phúc quá! Đạo hữu đã cắt đi được duyên nợ, cắt đi sợi dây luyến ái, cắt đi sợi dây trói buộc của áp lực tuổi tác, áp lực gia đình, bạn bè, xã hội mà thực sự người thế gian khó có thế làm được.

  Lành thay! Vì đạo hữu Mật Cát Vân đã trở thành người con Phật chân chính – đã tìm được nơi nương tựa chân thật và vững chắc là Thầy, Phật, Pháp, Tăng nên đã vượt qua! vượt qua!…chiến thắng! chiến thắng!…

  Nhân lành mà đạo hữu Mật Cát Vân đã gieo là vượt qua ngàn dặm tầm cầu giác ngộ với niềm tin kiên cố và lòng sùng kính chân thành vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng nên đạo hữu Mật Cát Vân đã gặt hái được quả lành như vậy. Ngài Lạt ma Zopa đã khẳng định “thực hành pháp mọi việc hanh thông” và giờ đây đạo hữu Mật Cát Vân đang hanh thông và sẽ tiếp tục hanh thông cả đường đạo lẫn đường đời.

  Mật Viễn thành tâm hoan hỷ tán thán cũng như chúc mừng những nhân lành mà đạo hữu Mật Cát Vân đã gặt hái được!

  Cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho đạo hữu Mật Cát Vân thành tựu đường đạo hanh thông trên đường đời – đời này an lạc đời sau cực lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban tặng cho chúng đệ tử một bài pháp thật ý nghĩa để nhận biết và phân biệt mà lựa chọn người phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện cũng như tiếp thêm nghị lực, sức lực và trí tuệ cho chúng đệ tử thẩm thấu và thực hiện đúng :
  Theo lời dạy của Đức Phật:
  “Như tảng đá kiên cố.
  Gió thổi không lay động.
  Người trí tâm kiên định.
  Bất động trước khen chê.”
  Và theo lời dạy của Thầy:
  “ Truyền thống vô minh không đáng theo
  Đỗi đãi thế gian gây khổ nghèo
  Bậc trí hiểu rồi, tâm an lạc
  Thong dong vui sống, ấy tỳ kheo”

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi màn đêm vô minh, ràng buộc, nô lệ của truyền thống thế gian, đến được vùng trời bình yên, tự do, an lành, giải thoát.

  OM MA NI PAD ME HUM

 4. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con rất hoan hỉ với bài viết của Thầy .Qua bài viết con cũng hiểu thêm về vấn đề hình tướng con người bên ngoài cũng là nghiệp quả từ kiếp trước mà ra ,từ đó cũng có thể biết phần nào trước kia nhân gieo như thế nào .
  Con xin trích dẫn nội dung trong bài Thây viết “Phật giáo khẳng định tất cả hiện tượng đều bị ảnh hưởng từ duyên nghiệp đời trước, cho nên nhiều duyên sự trùng trùng khi hội đủ điều kiện, người ta gặp nhau để “giải quyết” vấn đề tiền kiếp.” Về vấn đề tình duyên qua trải nghiệm thời gian qua của con khi có đến với 1 số người và chia ly ,1 số trường hợp khi chia tay giống như việc nhẹ nhõm ,giống như trả hết nợ đúng như nội dung trên .
  Kính Bạch Thầy .Con xin tán thán công hạnh cũng như tấm lòng từ bi của Thầy đối với chúng sanh hữu duyên ,hy vọng rằng huynh Mật Cát Nguyên nếu không ở đời này thì ở đời khác sẽ có duyên với Mật Gíao và tìm đến con đường tu tập đi tới đạo lộ giải thoát .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy Cô , cầu mong cho sự trường thọ của Thầy Cô .
  Cầu mong cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh !
  OM MANI PADME HUM !
 5. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Con thực sự bất ngờ ngay từ phần mở đầu của bài viết khi hay tin đạo hữu Mật Cát Vân đã chính thức “dứt tình” với anh Khôi. Con có dịp tình cờ xem qua ảnh của anh Khôi và đạo hữu Mật Cát Vân khi họ gặp gỡ Thầy Cô và các đạo huynh trong chuyến pháp sự vừa qua ở miền Trung, vì vậy con càng cảm thấy bất ngờ hơn khi anh Khôi là người chủ động nói lời chia tay trước. Đạo hữu Mật Cát Vân mà con từng gặp là một người nữ cao ráo, khuôn mặt tháo vát, tự tin. Còn anh Khôi thì như Thầy đã đưa ra lời nhận xét thẳng thắn nhất:” anh Khôi quá nhỏ con đến mức bất ngờ. Người nhỏ thấp không quá 1, 55 m, cân nặng chưa quá 50 kg, dáng đi hai hàng lếch thếch ”. Quả thực nếu anh Khôi không tu tập Phật pháp mà lại không có tài gì xuất chúng hoặc không có một sự chân thành khiến rung động lòng người như Romeo và Juliet thì đúng là một cặp đũa quá lệch. Hóa ra anh Khôi đáp ứng đủ “ba không”, con nhận ra đó chắc hẳn là lý do vì sao đạo hữu Mật Cát Vân lại có thể thông báo với Thầy tin trên với một giọng điềm tĩnh như thế. Con cũng vô cùng ngưỡng mộ tấm lòng của đạo hữu Mật Cát Vân, vì kể cả với một người không xứng đáng, đạo hữu vẫn cố gắng hết sức mình để giúp họ được giáo hóa. Thầy đã dạy không cần quá để tâm đến kết quả có được hay không, miễn sao bồ đề tâm của chúng con đã gieo cho chúng sanh để họ trong tương lai sẽ đến với Phật pháp. Như Thầy đã nói trong bài viết rằng:” …dù kiếp này anh Khôi không tu tập được nhưng do có pháp danh từ vị đạo sư Mật giáo, có thể trong tương lai kiếp sau sẽ có lúc duyên lành khởi phát.”. Qua đó con càng cảm phục sự từ bi của vị Thầy tâm linh, mặc dù không tìm thấy nét đẹp gì kể cả tiềm ẩn trong anh Khôi nhưng vẫn hết lòng vì ước nguyện của học trò mà giáo hóa.

  Qua lời chia sẻ thật tâm của Mật Cát Vân với Thầy rằng:” “Không, con không lợi dụng tơ hào nào của anh ấy trong hai năm qua”, con mới hiểu rằng nhờ Phật pháp, những mối quan hệ “khó hiểu” của người thế gian khi tu tập đều được giải tỏa. “Khó hiểu” ở đây vì ở họ không có sự tương đồng về những điều kiện tinh thần, gia đình và xã hội một cách khách quan. Một phụ nữ trẻ và năng động sao có thể để tâm một người đàn ông lớn hơn mình mười lăm tuổi, lại chẳng có tài cán hay sự sâu sắc về nội tâm gì cả. Cũng ví như, đàn ông trẻ và tài hoa thường hướng tới những cô gái trẻ đẹp, ngây thơ chứ ai lại để tâm tới người phụ nữ chua ngoa, đanh đá. Cũng có vô số những trường hợp các cô gái hiền lành, lương thiện nhưng lại dành tình cảm tha thiết cho một anh chàng ăn chơi và nông cạn. Rõ ràng là người trong cuộc buồn (chán) nhiều hơn vui, nhưng mối quan hệ vẫn tiếp tục như một sự chịu đựng. Bởi lẽ khi chưa tu tập họ vẫn còn duyên nợ với những người bạn của mình, khi chưa hiểu thế nào là xả ly họ chỉ biết im lặng chịu đựng lẫn nhau như một thói quen. Họ cứ đứng nhìn hai dòng nước hoài mà chẳng biết chọn dòng nào cho toại lòng đôi bên. Nếu không được đến với Phật pháp, việc đến với nhau và đi đến hôn nhân đối với rất nhiều cặp đôi thế gian giống như việc họ bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự vậy. Đến tuổi rồi là phải lên đường nhập ngũ, đóng quân ở đơn vị gần địa phương nhất cho tiện. Sau đó “tiện” thì chẳng thấy đâu, chỉ thấy có biết bao “bộ đội” trong thời đại này “đào ngũ” vì không chịu nổi sự khắc nghiệt của việc huấn luyện. Thật hoan hỷ cho đạo hữu Mật Cát Vân nhờ phát triển niềm tin và lòng sùng mộ vào vị Thầy, nhờ có duyên lành với chánh pháp mà nay đã nhận được ơn phước của Bổn Tôn thể hiện qua việc dứt được một mối duyên chẳng lành với anh Khôi, việc hôn sự của đạo hữu chắc chắn không thể theo kiểu “quân đội” như trên nữa. Thay vào đó trong tương lai chắc chắn gặp được người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện là một người được Thầy và Bổn Tôn lựa chọn, tốt và xứng đáng hơn.

  Qua những biểu hiện của anh Khôi cũng làm con nhớ đến lời Thầy từng dạy về tính nam và tính nữ trong đạo Phật. Không phải vì một người sinh ra với giới tính nam thì nhiều nam tính, ngược lại một người có giới tính nữ mà lại nữ tính hơn. Có những người là nữ nhưng mang dáng dấp của bậc trượng phu, nhưng ngược lại có những người thân là nam nhưng mang lại hình ảnh mềm mại, ẻo lả. Đó không chỉ là hình thức bên ngoài, mà là cách thể hiện của họ trong các mối quan hệ xã hội. Thường thì khó khăn, vấp ngã giúp cho người ta trưởng thành, chững chạc hơn, hoặc ngược lại làm cho họ trở nên phụ thuộc vào người khác. Dù là ở dạng vật chất hay tinh thần, họ cũng là những người thiếu niềm tin vào bản thân một cách trầm trọng. Họ chỉ biết nương tựa và sống phụ thuộc vào người khác. Có thể dễ thấy điều này ở nữ giới “thời đại cũ”, dùng hàng tấn than thả vào lòng trắc ẩn và tấn công tâm lý phái mạnh: họ càng cảm thấy mạnh mẽ hơn khi có thể bao bọc cho người phụ nữ yếu đuối. Còn trường hợp ngược lại như anh Khôi đây, huống hồ lại là một người đàn ông “thời đại mới” thì thật là hiếm gặp. Con thiết nghĩ, đã là một bậc nam nhi khi gặp sự cố nên thể hiện bản lĩnh của mình, không tốn thời gian phàn nàn than thân trách phận, vừa ồn ào, phiền hà lại vừa mất thời gian. Thay vào đó nên tìm cách hành động để giải quyết vấn đề của mình. Đã vậy những hạng người không những chỉ phàn nàn mà còn van xin và lợi dụng sự thương hại của nữ giới thì không còn gì để nữ tính hơn. Ở mái nhà Mật gia Song Nguyễn, những hành giả nữ là các đạo huynh và đạo hữu của con luôn giương cao ngọn cờ chánh kiến, không khuất phục trước bất cứ một thế lực tà kiến nào (theo lời Cô Mật Diệu là mạnh mẽ giương cao ngọn cờ chánh kiến song lại dịu dàng mềm mại bên người phối ngẫu tâm linh).

  Con cảm tạ Thầy vì qua bài viết, một lần nữa con được cảm thấy tầm quan trọng của việc có được một người phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện, lại được thưởng lãm những bức ảnh đẹp của Thầy Cô, huynh Mật Hải – huynh Mật Thủy, huynh Mật Thạnh-huynh Mật Trợ, huynh Mật Nhị Khang-Mật Diệu Hằng, Mật Đức-Mật Hảo để từ đó trưởng dưỡng hơn nữa sự quyết tâm “có bằng được” người phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện. Nhờ tấm gương của Thầy Cô và các đạo huynh, con mới hiểu rằng niềm hạnh phúc thực sự trong mối quan hệ lứa đôi là hoàn toàn có thể thành sự thật, trái với suy nghĩ thiển cận của con trước đây khi chưa tu tập. Nhờ cùng hướng tâm về Phật pháp với những phạm vi giới luật để giữ cho họ trong một quy phạm đạo đức tốt đẹp, lại có cùng một vị Thầy tâm linh hướng dẫn, cùng nhau tu tập để được về thành phố giải thoát. Giống như câu chuyện cổ tích tình yêu đẹp mà trước đây con vẫn thường bất giác nghĩ tới khi nhìn thấy hình ảnh huynh Mật Hải và huynh Mật Thủy rằng: từ đó hoàng tử và công chúa sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi (từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng).
  Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ cho bản thân con cũng như những đạo huynh, đạo hữu chưa có người phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện sẽ nhanh chóng gặp được người phù hợp với mình.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con xin vô cùng hoan hỷ với bài pháp này. Hình ảnh các cặp phối ngẫu tâm linh hiện lên qua lời Thầy thật đẹp và hạnh phúc biết bao, trái với những khổ đau vì sự bám chấp vào ái tình ở thế gian thường tình.
  Bạch Thầy, nhà văn kiếm hiệp TQ là Kim Dung đã có một phát biểu hết sức tự phát rằng: Hỡi thế gian, tình là gì? Tại sao nó khiến cho con người ta đau khổ?”. Câu nói này mặc dù có tính quy chụp nhưng quả thật cũng đúng một phần vì hạnh phúc nếu chỉ dựa trên những tình cảm thế gian, ham muốn thế gian thì quả thật chẳng vững bền vì “Cầu bất đắc khổ, Ái biệt ly khổ, Oán tằng hội khổ”. Qua câu chuyện của huynh Mật Cát Vân, con nhận ra nhiều bài học cho bản thân mình trong việc lựa chọn người phối ngẫu để tránh khỏi rơi vào những cảnh khổ trên.
  1/ Tránh nhầm lẫn tình yêu và sự thương hại. Anh Khôi trong câu chuyện trên đã nhận được sự giúp đỡ vô điều kiện từ đạo huynh Mật Cát Vân. Bằng tài “xuất khẩu than” giá rẻ của mình, anh ấy đã lời được sự cảm thông, bao bọc từ người khác. Đây là bài học cho chúng con cẩn thận trước những “mỏ than” chưa được tinh luyện thành tính kim cang của mình, phải chăng chúng con cũng đang muốn “nói bóng gió, mong cầu được đền đáp” khi xuất khẩu than như thế. Là người hành giả, trên nền tảng Chánh Kiến, chúng con hiểu được rằng mọi khổ đau ở đời này đều do ta gây ra theo luật tắc Nhân-Quả. Vì vậy con tự nhắc nhở mình từ bi vẫn phải dùng trí tuệ quán xét để tránh mình đi “trả giùm nghiệp” cho người khác, nhất là những người không tu tập, không đúng theo các đối tượng xứng đáng để cúng dường mà kinh “Phân biệt cúng dường” đã nêu.
  2/ Sáng suốt với các hành vi Thân-Ngữ-Tâm của người phối ngẫu. Có nói rằng Đức Phật có được 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp trong kiếp hiện tại là do trong vô vàn kiếp quá khứ, Ngài đã thực hành những thiện hạnh Ba La Mật rộng rãi cho khắp các chúng sanh và phụng sự cho những Bậc Thánh Đức. Tuy rằng ta không thể chỉ dùng ngoại hình để xét đoán một người, nhưng những nét trọn vẹn và thiện lành nơi dung mao một người cũng là cơ sở phát sinh từ căn lành người đó. Con cảm tạ vị Thầy đã nhắc nhở chúng con chớ chấp vào “Tâm ý của mình” mà bỏ quên những điều nhỏ nhặt đó, bởi ta còn chưa đắc Thánh Quả , nên dễ dàng bị Tham Ái làm cho mê mờ mà đau khổ về sau. Ở các cặp phối ngẫu Tâm Linh, thông qua việc tu tập, các nghiệp chướng dần dần được tính hóa, hành vi Thân-Ngữ-Tâm trở về theo quỹ đạo Chánh Pháp, ác nghiệp và khổ đau mới không còn cơ hội nảy sinh.
  3/ Truyền thống vô minh không đáng theo. Bạch Thầy, ở Việt Nam ta người phụ nữ vẫn còn chịu nhiều ràng buộc bởi hủ tục, dòng tộc trong chuyện quan hệ yêu đương, lập gia đình. Nhiều người vẫn chưa đủ tinh thần Vô Úy để thoát được những ràng buộc đó. Trong khi ở Mật Giáo, như Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ IVX đã từng dạy về ba yếu tố làm nên hạnh phúc của vợ chồng là tôn trọng, thông cảm và ngưỡng mộ lẫn nhau. Để hoàn tất ba yếu tố đó, cả hai cần phải thực sự thấu hiểu nhau một cách sâu sắc, nhìn thấy những ưu điểm của nhau để mà trân trọng, thông cảm và tôn trọng những góc khuất trong tâm hồn của người còn lại. Nói cách khác là cần sự đồng điệu về chiều sâu suy nghĩ, chứ không phải là nhờ những thứ bề ngoài mang tính hình thức. (huynh Mật Từ_HÔN NHÂN HẠNH PHÚC LẼ NÀO VÌ XEM TUỔI? KIẾN TRÚC SƯ HAY THẦY BÓI?). Từ đó ta thấy được tinh thần Giải Thoát rốt ráo và từ bi của đạo Phật vượt lên trên tình cảm thế gian thông thường.
  4/ “Phật giáo khẳng định tất cả hiện tượng đều bị ảnh hưởng từ duyên nghiệp đời trước, cho nên nhiều duyên sự trùng trùng khi hội đủ điều kiện, người ta gặp nhau để “giải quyết” vấn đề tiền kiếp.”Bạch Thầy, hiểu được điều này, con không còn bám víu vào việc “Chấp Ngã” rằng người phối ngẫu phải thuộc về mình, phải là của mình, không được rời xa mình, hầu như mọi cái đều vì cái “Ngã” của mình mà thôi. Trong khi thực tế mọi sự việc, hiện tượng xảy ra đều là do Nhân Duyên tạo tác, chẳng thể do ý mình được. Pháp đệ xin hoan hỷ với huynh Mật cát Vân đã bừng ngộ, dùng thanh gươm trí tuệ nhà Phật chặt đứt được cội rễ phiền não này. Hoan hỷ thay tinh thần của một người con Phật chân chính!
  5/ Người phối ngẫu tâm linh biết “Tự mình thắp đuốc lên mà đi với Chánh Pháp”. Bởi không ai đi thế cho ai được trên đạo trình Giác Ngộ của mình, nên rằng khi Tâm người kia không hướng về Tam Bảo nữa thì mọi sự “giật dây” đều là vô ích. Tuy rằng không thể đi thay cho nhau trên đạo trình Giác Ngộ, nhưng những cặp phối ngẫu tâm linh có thể cùng nhau đạt được những thành tựu không thể nghĩ bàn nhờ sự kết hợp, nâng đỡ sách tấn lẫn nhau trên cả đường Đạo lẫn đường đời mà huynh Mật Thủy đã luận rằng:
  “Không chỉ là vợ chồng về mặt thế gian đời thường, cặp đôi phối ngẫu tâm linh còn là những thiện tri thức đồng hành cho đến cuối đời này và cùng nhau về cõi Tây phương Cực Lạc như đã phát nguyện. Sự trì giới sẽ trở nên tinh nghiêm hơn, bởi “nền tảng của sự trì giới là nương tựa bạn đồng tu” (Ngài Atisha). Đối với một giới được thọ giữ nghiêm túc sẽ có 5 hộ thần đi theo, như vậy với hai hành giả trì giới nghiêm túc, số lượng hộ thần đi theo hộ trì trở nên đáng kể (nếu mỗi người giữ 5 giới biệt giải thoát, cả hai người đi cùng nhau sẽ có đến 50 hộ thần đi theo hộ trì, cứ thế mà nhân lên với số giới thọ giữ). Trường tâm linh cộng hưởng của hai hành giả trở nên mạnh mẽ hơn, nghiệp lực cộng hưởng vì thế mà tốt hơn so với nghiệp lực riêng lẻ của mỗi người. Sự thực hành pháp cùng nhau cũng tạo nên lượng công đức gấp đôi và mỗi người hưởng trọn lượng công đức ấy (do nỗ lực của cả 2 hành giả tạo nên lượng công đức gấp đôi). Nhờ sự nương tựa vào nhau nên cặp đôi phối ngẫu tâm linh dễ dàng vượt qua những chướng ngại trên đường tu hơn là sự nỗ lực của riêng từng người. Và có lẽ do chính sự cộng hưởng trường lực tâm linh mà các đôi phối ngẫu tâm linh dễ dàng tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát hơn so với sự nỗ lực đơn lẻ của chính họ. Có thể nói, người hành giả Mật giáo khi có phối ngẫu tâm linh cũng “như rồng thêm cánh, hùm thêm vây”, giúp họ thỏa sức bay cao, bay xa trên bầu trời giải thoát. Điều này được minh chứng qua câu chuyện của các vị thánh tăng cổ đức:”
  (Không phải là Rồng vẫn được cả đôi)

  Kính Bạch Thầy, con cảm ta ơn Thầy nhờ nhân duyên của huynh Mật Cát Vân đã chỉ ra cho chúng con những sai lầm của luyến ai thế gian và sự vi diệu từ người phối ngẫu tâm linh đích thực. Con nguyện noi theo gương Thầy Cô và các đạo huynh Kim cang, tìm lấy người phối ngẫu đầy đủ điều kiện cho mình. Cầu nguyện cho những huynh đệ dù đã hay chưa có người phối ngẫu của mình để cùng nhau “Đồng vợ đồng chồng, Tát Bể Khổ cũng cạn”.
  Om AH Hum.

 7. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đoc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp về những người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.”Cần xác định rõ mục đích có người phối ngẫu đủ điều kiện không phải vì số lượng đồ chúng, vì lý do tôn giáo mà là vì cùng nhau tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi, khi đến thời điểm cận tử nghiệp thì lúc đó là thời cơ giải thoát bằng trợ niệm từ người thân thương nhất của mình.”
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  om Ah Hum !
 8. Tâm Châu says:
  Kính bạch Thầy,
  Con thật xúc động trước sự từ bi và quan tâm của Thầy dành cho đạo hữu Mật Cát Vân, qua đây một lần nữa chúng con được hiểu thêm về vai trò của người phối ngẫu đủ điều kiện và sự cần thiết giác ngộ Phật pháp đối với nghiệp duyên tình ái.
  Hoan hỷ thay vì đạo hữu Cát Vân đã xa lìa được người bạn cũ, vốn chỉ làm cho phiền não thêm tăng trưởng. Bản thân con gần đây cũng đã xa lìa được ác tri thức vốn đeo đẳng mãi.
  Con cầu nguyện cho các đạo hữu Mật gia chưa có gia đình đều tìm được người phối ngẫu đồng thời là đồng tu và cùng tinh tấn tu hành.
  Om ma ni pad me hum,
 9. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ với bài pháp này.
  Thông qua bài giảng của Thầy, con càng thấm thía hơn về việc có được “người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện” trong cuộc sống thế gian cũng như đời sống tu tập của một hành giả quan trọng thế nào.
  Lần này huynh Mật Cát Vân có thể dứt khỏi được phiền não do luyến ái với một người suýt chút nữa trở thành “người phối ngẫu tâm linh không đủ điều kiện” gây ra, con thật quá đỗi vui mừng.
  Nếu với một chúng sanh bình thường, việc “chọn lầm nghề, lấy nhầm chồng” (theo ngôn ngữ thế gian) gây đau khổ một đời thì với một hành giả, “dựa vào người phối ngẫu tâm linh không đủ điều kiện” còn có thể hủy hoại cả con đường tu tập, con trộm nghĩ đây mới thực sự là điều vô cùng đáng tiếc.

  Bên cạnh đó, qua những lời Thầy giảng về quán xét hình tướng, hành vi thân, ngữ, tâm của đối tượng cũng khiến con rất tâm đắc. Ở đây không chỉ đơn thuần là đẹp xấu theo con mắt thế gian, mà theo kinh điển như Thầy đã nhắc lại

  ” Theo kinh điển Nhân Quả Ba Đời khẳng định (một số kinh khác như Địa tạng Bổn nguyện, Thiện Nhân…) do kiếp trước làm tổn hại thân thể người khác, hoặc do kiêu mạn mà khinh chê hình tướng của bậc thánh đức thị hiện (chớ không phải phàm tăng vì bà con với dòng họ “tôn thất” và bất túc lục căn mà nương nhờ cửa Phật như thời mạt pháp này), mà chịu quả báo xấu như vậy.”

  Như vậy có thể thấy rằng, tuy không lấy tiêu chuẩn đẹp xấu bề ngoài làm thước đo giá trị, nhưng cũng cần phải xem xét khía cạnh này để đánh giá cùng với hành vi thân, ngữ, tâm của người đó nhằm nhận ra họ có phải là người có thiện căn hay không.

  Đối với người nữ, đôi khi vì “duyên nghiệp”, vì cái gọi là “tình yêu” làm cho mù quáng, đánh mất con mắt nhìn nhận tinh tường. Nhưng qua đây, con nhận ra rằng với một hành giả Mật giáo, việc lựa chọn người phối ngẫu tâm linh không phải là chỉ để thỏa mãn ái dục của bản thân, mà cái quan trọng hơn chính là còn vì đạo nghiệp trong đời này.

  Con xin cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy sẽ gia hộ cho các hành giả Mật gia tìm được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện để được cùng nhau “thỏa sức bay cao, bay xa trên bầu trời giải thoát” (Lời huynh Mật Thủy trong bài “không là rồng vẫn được cả đôi”)
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 10. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Con vô cùng xúc động khi đọc được bài 4 của Ký sự miền Trung. Thầy đã từ bi giảng luận về một đề tài hết sức thiết thực và gần gũi với mỗi một đệ tử chúng con, “Những người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện”.
  Cho đến khi tiếp xúc với trang mạng Chanhtuduy.com, đọc được những bài viết của Thầy cùng các đạo Huynh, con mới được biết đến khái niệm trên. Thực sự con rất ấn tượng với danh xưng này. Đối với những hành giả cư sĩ, chúng con không phải sóng đôi cùng vợ hay chồng, mà là với “người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện”, là cùng chung bước với những người bạn đồng hành đặc biệt trên một lộ trình đặc biệt. Chúng con không chỉ chia sẻ cho nhau niềm hạnh phúc thế gian tầm thường mà là cùng nhau xây đắp nên niềm hạnh phúc miên viễn, bền vững, cùng nhau hướng tới một đời này an lạc, đời sau cực lạc.
  Mật Gia Song Nguyễn chứ không phải Đơn Nguyễn, những đôi phối ngẫu đủ điều kiện “cùng nhau tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi, khi đến thời điểm cận tử nghiệp thì lúc đó là thời cơ giải thoát bằng trợ niệm từ người thân thương nhất của mình”. Thật là một ý nghĩa cao đẹp, khác hẳn với việc bắt buộc theo đạo hay cải đạo của Công giáo, cũng khác hẳn với quan niệm truyền thống về tu hành là bản thân phải cố gắng tu một cách cứng ngắc, hà khắc, bất chấp sự phiền lòng hay bất mãn của vợ/ chồng, làm ảnh hưởng, thậm chí đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Quan niệm về cuộc sống hôn nhân ở đạo tràng ta thật sự là thấu tình đạt lý, không thiên lệch hay cực đoan, cũng không vì số lượng đồ chúng hay lý do tôn giáo, mà xuất phát từ nhận thức đúng đắn về vai trò của người phối ngẫu, của hạnh phúc gia đình trên bước đường tu tập, để có sự lựa chọn, tạo điều kiện, chuyển hóa tâm thức cho phù hợp.
  Con hoan hỷ khi được biết Huynh Mật Cát Vân đã dứt khoát cắt đứt sự ràng buộc luyến ái kéo dài bấy lâu nay. Thật là ơn phước lớn lao từ Thầy, Bổn Tôn gia hộ. Giác Đăng cầu chúc Huynh Cát Vân được Thầy, Bổn Tôn gia hộ để có thể tìm được cho mình một người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện. Con cũng hoan hỷ chia sẻ niềm vui của các cặp đôi hoàn hảo hiện có ở đạo tràng, cầu chúc cho các đạo Huynh ngày càng thăng hoa hạnh phúc, cũng như những cặp đôi đang yêu nhau sớm trở thành những cặp phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, cùng sánh bước dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy của Vị Thầy. Và con tha thiết càu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ để bản thân con và những Huynh đệ đã có vợ/ chồng, sớm có thể chuyển hóa tâm thức người bạn đời để trở thành những người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, được hưởng niềm hạnh phúc “không phải rồng vẫn được cả đôi”.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh,
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 11. Mô phật!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này…
  Qua việc này tin rằng huynh Mật Cát Vân đã có được thêm 1 kinh nghiệm quy báu cho bản thân, mong rằng trong tương lai huynh ấy sẽ gặp được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện như niềm mong ước.
  Om mani padme hum.
 12. Matduc says:
  Kinh Bach Thay

  Con vo cung hoan hy voi bai phap nay .
  Bai giang nay lam con tham thia khi co duoc ” nguoi phoi ngau tam linh du dieu kien ” trong doi song tam linh cung nhu doi song the gian .
  Con xin danh le cam ta on Thay da luon quan tam den chung con.
  Con cau nguyen Thay Co tru the dai lau vi loi lac chung sanh.

  OM MANI PADME HUM

 13. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi huynh Mật Cát Vân thoát được ràng buộc luyến ái, phiền não tiêu trừ khi giải quyết dứt điểm, càng bất ngờ hơn nữa khi người chủ động là anh Khôi. Con cảm tạ ân đức Thầy đã không quản ngại thân sơ, đường xá xa xôi giúp chúng đệ tử Phật hoá gia đình.

  Với “vai trò đạo sư chẳng khác gì cha mẹ”, nhiều cặp đôi như huynh Mật Đức-Mật Hảo, Mật Nhị Khang-Mật Diệu Hằng, Mật Thạnh-Mật Trợ đang sống hạnh phúc, hoà hợp, cùng nhìn về một hướng cả đời-đạo là minh chứng và động lực để các huynh đệ khác (chưa có người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện) noi theo.

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã nhắc nhở, chỉ dạy để không còn sợ hãi, làm nô lệ của truyền thống vô minh-đối đãi thế gian từ đó thong dong vui sống và không bị lạc vào bát phong.

  Cầu mong Thầy-cô trụ thế dài lâu.
  Cầu mong huynh đệ Mật gia tìm được người phối ngẫu đầy đủ điều kiện.
  Om mani padme hum.

 14. Mật Ngữ says:
  Khính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết và cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp thật hay.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum
 15. Mật Diễm says:
  Kính Bạch Thầy!
  con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này.Con cảm tạ ơn Thầy Bổn Tôn đã gia hộ cho con tìm được ” người phối ngẩu tâm linh đủ điều kiện” trong đời sống thế sự lẫn đạo pháp.Con mừng thay cho đạo hữu Mật Các Vân đã trúc được phiền não về chuyện tình cảm.Trở thành người tự do cầu chúc các đạo hữu mật gia sớm tìm được người phối ngẫu đầy đủ điều kiện trong trương lai.Cùng nhau tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi, khi đến thời điểm cận tử nghiệp thì lúc đó là thời cơ giải thoát bằng trợ niệm từ người thân thương nhất của mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường trọ Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  OM AH HUM
 16. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 17. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm ơn Thầy vì đã tạo điều kiện cho con có người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện để con được thong dong trên đường đạo và đường đời.
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum
 18. Mật Huệ Pháp says:
  Bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Theo dõi diễn biến đầy “kịch tính” của bài viết, Mật Huệ Pháp cuối cùng cũng thở phào khi nhân vật chính có một kết thúc có hậu. Cũng đúng thôi, một khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ các học trò của Mật Gia, được kết nối với “năng lượng thanh tịnh”, tự nhiên ma quỷ, ám chướng cũng “biết thân biết phận” mà lui gót cho nhanh. Đây chính là ví dụ điển hình để những ai còn chút nghi ngờ về sự vi diệu của Phật pháp sớm tỉnh ngộ. Đệ hoan hỷ chúc mừng huynh đã thoát khỏi cảnh luyến ái tầm thường để tập trung tinh thần vào con đường tu tập. Chúc huynh sớm tìm được người phối ngẫu đủ điều kiện để cùng nhau chia sẻ, đàm đạo Phật pháp diệu kỳ lúc sớm, khuya.

  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy Cô đã, đang và luôn là “điểm tựa tâm linh” vững chắc, giúp cho chúng con giữ vững niềm tin kiên cố vào Phật Pháp, nâng đỡ chúng con cả trên đường đời để chúng con không sa chân vào vũng lầy ám chướng.
  Nguyện cho sự trụ thế dài lâu của Thầy, Cô
  Nguyện cho Mật Cát Vân sớm gặp được người phối ngẫu “đạt chuẩn”
  Nguyện cho chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Ah Hum

 19. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoa hy khi duoc doc bai giang cua Thay.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum.
 20. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi . Con cảm tạ ơn Thầy từ bi giảng dạy cho chúng con biết thêm về “nguời phối ngẫu đủ điều kiện”
  Con cầu nguyện cho tất cả các các đạo hữu, đạo huynh chưa tìm được nguời phối ngẫu sẽ tìm được nguời phối ngẫu đủ điều kiện,thích hợp để cùng thong dong bước đi trên đường đại lộ giải thoát.
  Con cũng cầu nguyện cho các cặp phối ngẫu hiện tại ở Mật Gia sẽ luôn cùng nhau tin tấn tu tập,an lạc,hanh thông trên đường đạo lẫn đường đời, cùng nhau tay nắm chặt tay bước đi vào Thành Phố giải thoát
  OM MANI PADME HUM
 21. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ trước thiện hạnh của đạo hữu Mật Cát Vân đã từ bỏ được sợi dây ràng buộc bấy lâu.
  Con cũng hoan hỷ trước thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu đã tìm được người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện.
  Con cầu nguyện cho những huynh đệ kim cang đều tìm được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện để cùng vui trong hạnh phúc thế gian và cả đạo pháp.
  Om Ah Hum!
 22. Mật Quang Ngọc says:
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy, Qua đây con thấy đươc tầm quan trọng của “người phối ngẫu tâm linh” và càng tự hào về điều đó. Con mãi ghi nhớ lời Thầy dặn con “Ông chồng trong nhà là ông trời nha trò”.Con cám ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con và các huynh đệ trong MGSN.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật Cát Vân says:
  Kính bạch thầy!
  Con may mắn được làm học trò của thầy, giờ đây con biết con có một nơi để lương tựa, một nơi để đi về! Con như người vừa tỉnh cơn mê sau bao tháng ngày lang thang trong kiếp mê lầm. Được gặp thầy con như người đi từ thung lũng đau thương để vươn ra cách đồng vui, ở nơi ấy có ánh sáng của từ bi và trí tuệ con nguyện sẽ tinh tấn tu tập để xứng đáng là học trò của thầy, cô! Xứng đáng là một hành giả của Kim cang thừa để con có thể thong dong bước tới mục tiêu giải thoát!
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân thầy, cô!
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum!
 24. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về việc người phối ngẫu đủ điều kiện để cùng nhau tiến bước song tu và cùng tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi, khi đến lúc cận tử nghiệp thi lúc đó là thời cơ giải thoát bằng trợ niệm từ người thân thương nhất của mình.
  Con rất hoan hỷ với huynh Mật Cát vân đã dứt bỏ được sự ràng buộc mà mở ra cho mình cánh cửa mới.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum
 25. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này và hoan hỷ cho huynh Mật Cát Vân.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện chúnh sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 27. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài : Ký sự miền Trung ” Những người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện (cùng đạo, cùng tông môn, cùng vị Thầy) để thuận tiện trong việc cùng nhau tiến bước song tu, và cùng tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi, khi đến thời điểm cận tử nghiệp thì lúc đó là thời cơ giải thoát bằng trợ niệm từ người thân thương nhất của mình.

  Hôn nhân tan vỡ là vấn đề ngoài mong muốn của lứa đôi, nhưng vạn sự tùy duyên, người ta gặp nhau và yêu nhau bởi chữ duyên, nhưng để trở thành vợ chồng thì nhân duyên ấy phải sâu dày cả ngàn kiếp trước. Dù trong tình yêu hôn nhân, dù thời gian có dài hay ngắn, dù say đắm hay đau khổ khi ở bên nhau thì khi chia tay cũng có nghĩa ” món nợ tiền kiếp” đã trả xong.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu  nguyện tất cả chúng sanh hạnh phúc, thành tựu Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 28. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con cảm nhận được tầm quan trọng của người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện và con hiểu được rằng người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện là cả hai người cùng đạo, cùng tông môn, cùng vị Thầy, đời đạo song hành, tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi và cùng nhau thong dong bước trên con đường tiến đến thành phố giải thoát với phương trâm “ An lạc đời này, cực lạc đời sau “. Con hiểu được rằng tất cả những hiện tượng về chuyện tình cảm lứa đôi, về những hiện tượng trong đời sống ở hiện kiếp này đều là do duyên nghiệp từ những kiếp trước và hình tướng con người ở hiện kiếp này cũng là do nghiệp từ những kiếp trước.
  Con rất hoan hỷ với huynh Mật Cát Vân đã thoát khỏi sợi dây luyến ái và phiền não phải chịu trong thời gian dài.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy để cho con cùng với các huynh đệ kim cang của Mật gia Song Nguyễn chưa lập gia đình sẽ tìm được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 29. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 30. Mật Thường Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con hoan hỷ khi được ngắm ảnh của các đạo huynh , và ảnh Thầy Cô chụp chung, cặp phối ngẫu tâm linh thật xứng đôi, con cũng đang cố gắng là người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện cùng người con tìm hiểu hiện tại (cũng là một học trò trong MGSN bây giờ).

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô hạnh phúc, sức khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho những đạo huynh đã tìm thấy được người phối ngẫu tâm linh thật thụ hạnh phúc bền lâu và sức khỏe.

  Om mani padme hum.

 31. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện tất cả huynh đệ Kim cang đều có được bạn đời tâm linh để cùng nhau song hành trong đạo pháp và trong cuộc sống.

  Om mani padme hum.

 32. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc về tầm quan trọng và cần thiết khi có được người bạn đời tâm linh đủ điều kiện. ” cần xác định rõ mục đích có người phối ngẫu đủ điều kiện không phải vì số lượng đồ chúng, vì lý do tôn giáo mà là vì cùng nhau tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi, khi đến thời điểm cận tử nghiệp thì lúc đó là thời cơ giải thoát bằng trợ niệm từ người thân thương nhất của mình “.Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chỉ dạy cho chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện cho các huynh đệ đều có được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện để trở thành những cặp đôi hoàn hảo. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

   

 35. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất  cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

   

 36. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài này cho con hiểu được rằng vợ chồng chung một trí hướng chúng một Vị Thầy thì rất hạnh phúc ah qua cầu nguyện của Mật Cát Vân làm cho con tĩnh thức rằng từ bấy lâu nay con luôn ép người khác phải là theo ý mình không hỏi người ta côi có thừa ý không có tự nguyện không hây họ chỉ muốn làm cho con vui lòng thôi kính Bạch Thầy con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 37. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu được “mọi hiện tượng đều bị ảnh hưởng từ duyên nghiệp đời trước, cho nên nhiều duyên sự trùng trùng  khi hội đủ điều kiện, người ta gặp nhau để “giải quyết” vấn đề tiền kiếp”. Con tán thán lòng từ bi vị Thầy dù với anh Khôi không có căn lành, không tu tập nhưng “do có pháp danh từ vị Đạo sư Mật giáo, có thể trong tương lai kiếp sau sẽ có lúc duyên lành khởi phát”. Còn huynh Mật Cát Vân nhờ sự để tâm của vị Thầy đã thoát được sự rằng buộc luyến ái mà trước đây không làm được.

  Qua đó chúng con được ban bài pháp về những người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện  vì “cần xác định rõ mục đích có người phối ngẫu đủ điều kiện không phải vì số lượng đồ chúng, vì lí do tôn giáo mà vì cùng nhau tận dụng cuộc đời để thăng hoa cuộc sống lứa đôi, khi đến thời điểm cận tử nghiệp thì lúc đó là thời cơ giải thoát bằng trợ niệm từ người thân thương nhất của mình”.

  Con hoan hỷ với niềm vui của các huynh đệ kim cang đang là cặp đôi hoàn hảo, cầu nguyện cho các huynh tiếp tục thăng hoa hạnh phúc. Con cũng cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ đã có vợ chồng sớm có thể chuyển hóa tâm thức người bạn đời để trở thành những người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện dưới sự để tâm của vị Thầy, sự gia hộ của Bổn Tôn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status