Dec 15, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giảng Pháp | 137 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành thuyết giảng: NƯƠNG TỰA VÀO ĐÂU?

Đạo sư Thinley Nguyên Thành thuyết giảng: NƯƠNG TỰA VÀO ĐÂU?

Nương tựa vào đâu? (File audio):


   Bài viết tóm tắt: 

  – THẦY ƠI, CON ĐÃ HIỂU RỒI! – Mật Giác Đăng

– YẾU NGHĨA THỰC HÀNH QUY Y TAM BẢO  (dàn bài chi tiết) – Mật Tịnh Giác

Bài liên quan: TƯỜNG THÀNH TÂM LINH (GIỚI LUẬT)

 1. Mat Thieu says:

  Mo Phat!Mat Thieu vo cung hoan hy va mai man khi duoc nghe nhung loi cua Thay khi o Mat Gia Song Nguyen.Mat Thieu rat la sung suong khi duoc Thay chap nhan va qui y cho,de tu se ghi nho nhung gi Thay day va co gang tu tap de giai thoat.Om mani padme hum.

  • huong says:

   con tên là nguyễn thu hương nhà ở tổ 5khu 3 phường hồng hà thành phố hạ long quảng ninh con đã nghe bài giảng của thầy chúc thầy cô một ngày vui vẻ

   • Chánh Tri
    Chánh Tri says:

    Ừ con nên nghe tiếp để hiểu thêm những điều cần thiết cho cuộc sống an lạc!

 2. Mat Diem says:

  Kinh Bach Thay
  Con that su rat hoan hy may man khi duoc Thay cho phep con du phap su lan này,va con rat vui duoc gap cac huynh đe kim cuong tai MGSNGTT.Dac biet gap duoc Thay Co,duoc nghe Thay tu bi giang giai ve le quy y cho cac dao huu moi mot cach ro rang chi tiet,lam con dan trao niem keu hanh thien lieng lam nguoi con phat chan chanh va con cam ta vi thay tu bi chi day cho chung con phap tu de dang va ung dung phap vao cuoc song va co cuoc song doi nay an lac doi sau cuc lac
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho Thay co
  Cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc cua phat tanh
  om ah hum

 3. Mật Thắng says:

  Kính bạch Thầy .
  Con rất hoan hỷ khi được tham dự pháp sự Quy Y vừa qua và được Thầy từ bi giảng giải tường tận về mục đích và cốt lõi của việc Quy y. Tuy từ trước đến nay con nghe Thầy giảng rất nhiều lần, nhưng chưa đi sâu vào phần cốt lõi, lần nầy con tận mắt trực tiếp nghe Thầy giảng rất rõ ràng và chi tiết về Qui y. Con hiểu được rằng cốt lõi của Quy y là căn bản thực hành Pháp. Ngạc nhiên hơn nữa, quy y không phải là hình thức nghi lễ mà là một pháp tu và là phương tiện tối thượng giúp giải thoát luân hồi sinh tử.Từ trước đến nay,Thầy dạy chúng con phải tác Pháp quy y tam bảo mỗi ngày và chúng con thực hành như một thói quen mà không biết được rằng đó là phương Pháp thực hành tối thượng, là viên ngọc như ý, mà vị Thầy đã quá từ bi truyền trao cho chúng con. Ơn phước của vị Thầy đối với chúng con quá lớn, dù con có hầu hạ cúng dường Thầy hết cuộc đời nầy thì cũng không thể nào đền đáp ơn Thầy được. Con thành tâm đảnh lễ tri ân Thầy.Cầu nguyện Thầy trụ thế dài lâu.
  Và cuối cùng Thầy đã dạy chúng con tám chữ vàng “ Tự lực hành pháp , tha lực hộ trì” Con tin tưởng rằng sự thành tâm cầu nguyện được nương tưạ vào Tam Bảo, vào Thầy,Phật,Pháp,Tăng của chúng con sẽ luôn được chư Phật gia hộ và mọi ước muốn đều sẽ được thành tựu trong tương lai .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM AH HUM.

 4. Mat Quang Ngoc says:

  Kinh Bach Thay!
  Con hom nay vo cung hoan hy khi duoc nghe Thay giang phap ve viec Quy Y, de chung con thay duoc nhung pham chat gia tri va uu viec cua Quy y, khong phai la den chua tham du mot khoa Quy y roi nhan mot to giay chung nhan rang la da duoc Quy Y. Ma do con la mot su trai nghiem , su thuc hanh Phap mot cach tinh tan. Thuc chat cot loi cua Quy Y la can ban thuc hanh giao phap. Quy Y la phuong tien dut luan hoi sanh tu.Quy Y la dieu kien du va huu duyen giup chung ta co duc hanh , an lac la on phuoc cua Tam Bao ban cho chung ta chu khong phai trai qua mot qua trinh mai giua. Lanh thay khi chung con duoc Quy Y va den voi giao phap Mat Tong,chung con duoc Quy Y duoi mot vi Thay dai dien cho Phat, Phap, Tang, dai dien cho ngoi Tam Bao. Vi Thay tu bi ay chinh la Tam Bao va Tam Bao chinh la vi Thay tu bi. Chung con duoc nghe vi Thay tu bi giang day nhung bai hoc, dao phap, vi Thay ay vi chung sanh da lao luc lao tam theo nam thang , dao sau tu duy de viet nen nhung bai giang den voi chung con. Ma co nhung luc con vo tam , hung ho doc giao phap ma quen mat mot cau comment. Xin Thay tu bi tinh hoa loi lam cua con. Sung Kinh Dao su chinh la nen tang cua giac ngo va loi Thay quan trong hon kinh sach. Con thanh tam danh le tri an Thay. “Tu luc hanh Phap, tha luc ho tri” con se ghi nho tam chu Thay da duc ket lai cho chung con. Chi co niem tin vao ngoi Tam Bao Phat, Phap, Tang chung con se luon duoc chu Phat gia ho,an lac doi nay va cuc lac doi sau.
  Con cau nguyen cho su truong tho cua Thay Co de dem lai loi lac cho chung sanh.
  Con cau nguyen cho tat ca chung sanh tham dam hong an Tam Bao.
  Om Mani Padme Hum.

 5. Mat Phuoc says:

  Kinh Bach Thay
  Duoc su gia ho cua Thay duc Bon Ton ma chung con ve den noi duoc an toan thuan loi thua Thay. Con cam ta on Thay tu bi quy y tam bao cho con,chi day cho con,con se co gang tu tap de giai thoat.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho.
  Om Ah Hum

  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Nguyện tu tập giải thoát là rất tốt nhưng phải vui tu mà đừng khổ tu, không nên phô trương sự tu tập, đều đặn thực hành, niềm tin kiên định, không mãy may nghi ngờ. Đây là phương pháp tốt nhất dành cho người mới tu. Trò và Mật Thiệu, Mật Đức Mật Hảo, Mật Phụng nên theo đó mà phụng hành.

 6. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy !
  Con cảm tạ ơn thầy cho con được tham dự Pháp hội . Con rất hoan hỷ , hanh phúc khi được nghe thầy giảng bài Pháp về sự quy một cách tường tận ,thấu đáo.
  Thầy đã tạo cho chúng con, chúng sanh , những người phật tử chân chánh hiểu biết về giá trị, lợi ích của việc qui y. Qui y không chỉ là hình thức nghi lễ , mà còn là tìm cho mình một nơi nương tựa vưng chắc. Qui y là viên ngọc như ý, được lợi lạc trong đời sống hiện tại và được giải thoát khỏi luân hồi sanh tử.
  Qui y cần tuân thủ lời thệ ước khi qui y.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  OM AH HUM !

 7. Mật Hảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con thật sự rất vui mừng và hoan hỷ khi Thầy đã cho con một cơ hội nữa để có thể quy y,nương tựa vào Phật Pháp để giải thoát sinh tử luân hồi.Con cảm thấy rất hối hận vì ngu muội,thiếu hiểu biết của bản thân đã bỏ qua một cơ hội quý báu mà Thầy đã ban cho con trước đó.Lòng từ bi của Thầy khiến bản thân con rất cảm động và hổ thẹn vì đã bỏ qua cơ hội mà nhiều nguời cầu mong.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  UM MANI PADME HUM

  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Đừng nghĩ vậy, trò đã hiểu và đã quy y rồi! Điều đó mới là quan trọng!

 8. matkinh says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con vô cùng hoan hỉ khi được tham dự pháp hội và được thầy từ bi giảng giải cho chúng đệ tử hiểu rõ hơn về Quy y, mục đích và ý nghĩa của quy y thật là cao quý biết chừng nào. Mặc dù con đã được thầy giảng giải trước đây nhưng lần này con cảm thấy bài giảng của thật sâu sắc, giúp cho con hiểu được tầm quan trọng của quy y. Nay chúng con thật hoan hỉ khi được thầy truyền trao một thanh bảo kiểm thật sắc bén giúp chúng con vững bước hơn từ đây cho đến giác ngộ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của vị thầy tôn kính, Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. OM AH HÙM

 9. Mật Hải says:

  Mô Phật,

  Con cúi đầu đảnh lễ Thầy, Bổn Tôn, Dakini!
  Con cúi đầu đảnh lễ Phật, Pháp, Tăng!

  Con cảm tạ ơn Thầy, bậc đại diện cho Ba gốc, Ba ngôi báu đã từ bi khai mở Bảo tạng mật để giúp cho chúng sanh chúng con xây dựng lâu đài giác ngộ trên nền tảng của Quy Y và Giới luật biệt giải thoát cá nhân. Chúng con xin nguyện y giáo phụng hành!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy. Cầu mong Thầy từ bi trụ thế dài lâu và tiếp tục quay bánh xe pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu duyên.
  Chúng con cảm tạ ơn Ngài.

  Con nguyện QUY Y nơi các Ngài từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Thiện Thanh says:

  A Di Đà Phật,

  Con xin được đảnh lễ cảm tạ Thầy từ bi đã cho phép đưa bài giảng lên trang mạng. Nhờ đó mà con được nghe giảng về Quy Y với đầy đủ những ý nghĩa chân thực, lợi lạc vô cùng; khiến con càng thêm tăng trưởng niềm tin và tinh tấn thực hành tác pháp Quy Y hàng ngày.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  A Di Đà Phật.

 11. Mat Phuoc says:

  Kinh Bach Thay
  Con cam ta on loi Thay da nhac nho chung con,con hieu roi thua Thay
  Om Ah Hum

 12. Mật Tất Kiểm says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi được nghe đi nghe lại những lời Thầy giảng Pháp về quy y với rất nhiều thông tin và ý nghĩa vô cùng .Con cảm tạ Thầy đã dày công đăng lên rất nhiều bài viết về Phật Pháp với những cách thức gần gũi với chúng con.Tự nhận thấy bản thân con chưa đọc nhiều và comment nhiều trên chanhtuduy.com ,con xin thầy tha thứ cho con những lỗi lầm này ,con sẽ đọc nhiều hơn nữa .
  Đệ tử Mật Tất Kiểm quy y Đạo Sư ,quy y Phật, quy y Pháp,quy y Tăng từ nay cho tới khi giác ngộ tối thượng .
  OM MANI PADME HUM !

 13. Mật Hạnh Giác says:

  Kính Bạch Thầy!
  Đệ tử xin được tán thán bài giảng pháp quý báu này. Thật sự dù đã được nghe về Quy Y nhiều lần, những mỗi lần được nghe Thầy thuyết giảng, con lại được hiểu thêm nhiều góc cạnh và lợi ích lớn lao chẳng thể nghĩ bàn đến từ niềm tin, lòng sùng mộ và nượng tựa vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Con biết rằng gần đây, do bận tâm với chuyện thế sự nên con đã ít comment bài viết trên chanhtuduy, đây là một bước lùi đáng chê trách trên con đường tu tập của con. Con xin được sám hối và sữa chữa lỗi lầm này.
  Kính Bạch Thầy, bài giảng pháp một lần nữa giúp cho con nhận thức rõ ràng hơn cơ duyên được làm người mà tu tập. Bởi lẽ “Đức Phật đánh giá cao khả nang giác ngộ của con người. Ngài không xem trọng loài Trời, Thần. Do đó được làm người chỉ có giá trị khi tu tập đạo Phật để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử mà các loài kia không làm được”. Việc Quy Y Tam Bảo còn đem lại cho hành giả những ích lợi lớn lao, được an lạc ngay trong đời này trong khi bao chúng sanh còn đang khổ đau vì vướng lụy, được dễ dàng nhận được 8 nhân duyên và 10 thuận cảnh trong đời sau, may quá vì với pháp tu của Mật Tông, việc y giáo phụng hành giúp cho ta rút ngắn chỉ cần trong đời này để thành tựu mà thôi. Người Phật Tử chỉ bằng việc Quy Y đã nhận được những giá trị lớn lao mà cả tý phú hàng đầu thế giới như Bill Gates cũng không bằng được, đó là có được cơ duyên chuẩn bị cho hành trình giải thoát, giải thoát khỏi mọi khổ đau và luân hồi sanh tử.
  Kính Bạch Thầy, Bài giảng giúp con hiểu rõ hơn lời giảng của Thánh Tăng Atisha “Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”. Bởi lẽ cho dù tìm được đến với Tam Bảo, nhưng do căn cơ thấp kém và nhiều hạn chế về quốc độ, dân tộc cũng như thời đại mà chúng con chẳng thể tiếp cận được với tinh túy của Giáo Pháp, thậm chí có thể đi vào tà kiến. Đó là thực trạng đang diễn ra với nhiều người tu Phật hiện nay. Rất may, đến với Mật Gia Song NGuyễn, chúng con may mắn gặp được Vị Thầy Mật Giáo, Vị Thầy đầy đủ từ bi và trí tuệ, đại diện và làm cầu nối trung gian giữa chúng đệ tử và Tam Bảo thiêng liêng, đưa đến hành trình giải thoát chỉ trong một đời. Do vậy không ngẫu nhiên thánh tăng Atisha dạy:

  Muốn thọ pháp Đạo sư gia trì

  Phải tìm một vị thầy thánh thiện

  Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật

  Tuân lời để làm vui lòng vị ấy

  (trích trước tác “Đèn soi nẻo giác”, thi kệ 62)
  Đệ tử xin được cúi đầu đánh lễ Thầy Thinley Nguyên Thành và người phối ngẫu của Ngài là cô Mật Diệu. Nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô được trường thọ, mong Thầy Cô tha thứ cho người học trò bê trễ như con. Nguyện cho chúng sanh đều được lợi lạc từ bài Giảng Pháp vi diệu này.
  Đệ tử Mật Hạnh Giác nguyện quy y Đạo Sư ,quy y Phật, quy y Pháp,quy y Tăng từ nay cho tới khi Giác Ngộ tối thượng .
  Om Ah Hum.

 14. Matha says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cúi đầu cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đăng bài giảng về quy y .Để cho con có cơ hội nghe được bài giảng một cách rõ ràng tường tận về sự quy y Tam Bảo thông qua kênh vận của vị Thầy từ bi.Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy Cô .Con xin xám hối với Thầy trong thời gian vừa con sống trong ơn phứơc của Hồng Ân Tam Bảo mà lại vô tâm , lừơi biến không thường xuyên đọc bài conment,trong khi Thầy thì chờ đợi từng conment để theo dõi sự hiểu biết của từng học trò Con cầu xin Thầy cho con được tịnh hoá những lỗi lầm về hành vi thân ngữ tâm của con.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô để dẩn dắt chúng sanh còn mê muội như con đi đến bến bờ giải thoát.
  Con cầu nguỵên cho tất cả chung sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om Ah Hum.

  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Không sao đâu, con đừng dằn vặt về những gì đã qua. Đã hiểu như vậy là đủ rồi! Cầu mong con làm người tối thượng thứ 2.

 15. Mật Huấn says:

  Kính Bạch Thầy!
  Nghe lại bài giảng về quy y đầy đủ nhất của Thầy và quán xét lại tâm mình, con nhận thấy tâm mình có sự chuyển hoá rõ rệt và sự tiến bộ của Mật Đại làm con cảm nhận được giá trị to lớn của việc được quy y bởi một đạo sư Mật giáo và việc thực hành pháp hàng ngày.
  Con cảm tạ ân đức của Thầy từ bi đã quy y cho con và Mật Đại.
  Con cầu mong sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om Ah Hum

 16. Mật Kiên says:

  Kính bạch THẦY!
  Lễ Quy y và thọ trì 5 giới cư sĩ thì gia đình chúng con đã được thọ từ một vị Thầy tại ngôi chùa gần nhà cũng được gần 20 năm nay rồi. Nhưng tu pháp Quy y thì đến nay chúng con mới hội đủ duyên lành được nghe Thầy giảng thấu đáo, tường tận! Đành rằng chúng con vẫn tác pháp Quy y hằng ngày theo Nghi quỹ, nhưng để hiểu rõ và ý thức việc mình làm thì đến bài Pháp Thầy giảng này mới thực sự hoàn chỉnh cho việc hiểu!
  Con xin được hoan hỉ với thiện hạnh của các đạo hữu đã tạo tác duyên lành để Thầy giảng bài Pháp vô cùng căn bản này.
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy.
  Nguyện tất cả chúng sanh đồng trọn thành Phật đạo.
  OM AH HUM.

 17. Mật Hồng Tuyến says:

  Kính thưa Thầy,
  Con đã nghe bài giảng pháp này rồi ạ.
  Om mani padme hum.

 18. Mật Tịnh Tâm says:

  Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Mahatat,
  Nam Mô Vị Thầy,
  Nam Mô Đạo Tràng Mật Gia Song Nguyễn,
  Kính Bạch Thầy,
  Con nương theo giáo huấn của Thầy, đã nghe Pháp Nhũ về Pháp Quy Y.
  Con thật không ngờ rằng một Pháp Sự đơn giản như vậy mà nhiều ý nghĩa đến như vậy. Khi Đệ Tử nói đến ý nghĩa thì ngoài việc giáo lý, con muốn nhấn mạnh đến lợi ích thiết thực đối với người tu. Chỉ cần Quy Y và trì pháp Tác Pháp Quy Y hằng ngày là chắc chắn có “bảo hiểm” để đi về Lạc Bang. Điều này quả là không tưởng đối với hành giả Tịnh Độ, vì muốn Vãng sanh thì phải Niệm Phật tới “Nhất Tâm Bất Loạn”, buông bỏ hết Pháp Thế Gian, điều này chỉ có các vị Sư chân chánh mới làm nổi mà thôi.
  Nghe Thầy giảng, thực thấy mình như kẻ Cùng Tử trong Kinh Pháp Hoa, đeo ngọc Như ý mà cứ sống cuộc đời hèn mạc. Đệ tử đã từng Quy Y, nhưng cảm nhận chỉ dừng lại là một Nghi thức cần thiết và những giáo điều cần phải học, mà thực sự không hiểu ý nghĩa của Quy Y. Không biết rằng Quy Y cũng là một Pháp Tu, và nâng giá trị người học Phật lên tầm “Phật Tử”, một vị Thái Tử thì chỉ nên xem Thiên, Long, Quỹ, Thần là chư vị Hộ Pháp. Thân phận thay đổi và trách nhiệm cũng to lớn hơn. Khi nói tới trách nhiệm, nhất là trách nhiệm trong Đạo Pháp, trò thấy thật là xấu hổ và luống cuống.
  Chúng Đệ Tử thật là cô phụ thâm tình của Thầy, khi Thầy liên tục post bài mà việc đọc, học của chúng con cũng hời hợt. Riêng bản thân con, thì đọc bài Thầy nhiều lắm, đọc đi đọc lại. Mỗi lần đọc lại thì có cái nhìn tỏ hơn, sâu hơn về Pháp. Mỗi bài của Thầy theo cái nhìn của con là một Pháp tu, Giáo pháp của Thầy thì phải Văn-Tu-Tư, mà Đạo thì rộng sâu, không bờ mé, trò thấy khả năng mình chỉ là sơ cơ, thì làm sao mà gánh vác nổi. May mắn thay, Pháp Tu căn bản của Mật Gia là trì niệm Lục tự Đại Minh Chân ngôn và quán tưởng Bổn Tôn, theo con đây là pháp tu thời đại. Con ước mong mình giống như vị đạo sĩ “Mũi trái rạ” (MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ – 3. Chuyện kể về Thần Chú), cứ ngu ngu ngơ ngơ mà Y giáo Phụng hành, nhưng đa phần chúng trò đều đã học hành để kiếm cái ăn cái mặc, mà chữ nghĩa Thế gian thì có là gì trong Đạo. “Nữa nạc, nữa mỡ” nên vô minh chồng chất, nhất là nghi ngờ, dãi đãi. Trò cũng đã từng tự tu học, và gặp 4 điều khó:
  1. Trì giới là khó: tu học một mình, lục căn tiếp xúc lục trần mỗi ngày, tham sân si trỗi dậy liên tục, không có Thầy và Đạo chúng để nương tựa, giới thủng giới lủng liên miên;
  2. Tinh tấn là khó: hăng hái vào Đạo lúc đầu, nhưng rất nhanh dãi đãi. Không biết mình tu đúng hay tu sai, đang tiến hay đang lùi, thoái thất Bồ đề tâm;
  3. Học đạo là khó: không có Vị Thầy chỉ dẫn, đi vào đường ma rất dễ. Nhất là thường xuyên trì chú Mật Tông, mà không có Vị Thầy điểm đạo, phạm giới Trộm đạo hồi nào mà không biết;
  4. Chết đi là khó: tu học kiểu lang mang như vầy, khi vô thường ập đến thì Tam Đồ chắc là con có phần.
  Trò đã cầu Tam Bảo cho con gặp Minh Sư. Và trò thật là may mắn khi được Quy Y với Vị Thầy, có đủ Văn-Tu-Tư, Bi Trí, dọn sẵn con đường quang đãng để Chúng Đệ tử đi, nói theo ngôn ngữ ngoài đời là “Dọn sẵn mâm”. Vì vậy trò xin phát nguyện sẽ làm theo huấn thị của Vị Thầy. Từ nay sẽ thay hai chiếc dép nghi ngờ- dãi đãi bằng đôi dép tín tâm- tinh tấn đi vào Mật Giáo.
  Pháp Đệ cũng tri ân chư Đạo Huynh đã có nhiều comments, nhất là những bài tóm tắt lời Thầy, nhằm trùng tuyên cũng như nhìn Pháp Quy Y theo nhiều góc độ khác nhau có lợi cho người học Phật, thật là công đức Bất Tư Nghì.
  Cầu nguyện Bổn Tôn thường gia hộ cho Vị Thầy và Cô luôn Thân Mạnh, Trí Minh để dẫn dắt chúng con lên Bờ Giác.
  Có được chút công đức nào do học Phật, con xin hồi hướng hết khắp Pháp Giới, nguyện cùng chúng sanh tròn thành Phật Đạo.
  Đường đi đến Đạo không buồn nữa,
  Có đấng Đạo Sư đã dọn đường,
  Không còn vất vả thêm vùi dập,
  Đạo lộ thong dong cứ vậy đi.

  Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Mahatat.

  • Mật Hải says:

   Mô Phật,
   Mật Hải hoan hỷ tán thán công đức Quy Y Đạo sư, Quy y Tam Bảo của đạo hữu Mật Tịnh Tâm. Hoan hỷ tán thán sự “bừng ngộ trong ánh sáng tâm linh của đạo vàng” mà đạo hữu đã có được như xác quyết của vị Thầy tâm linh. Hoan hỷ thay với những gia tài Niềm tin, Khiêm cung, Tàm quý, Trí huệ… của bậc thánh nhân mà Mật Tịnh Tâm tích lũy dưới sự dẫn dắt của vị Thầy.
   Chúc đạo hữu sẽ tiến bước vững vàng trên Nền tảng Giác ngộ với “đôi dép tín tâm – tinh tấn” để lợi mình, lợi người.

   Con kính lễ tạ Thầy.
   Chúng con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu duyên.
   Om Mani Padme Hum!

   • Mât Tịnh Tâm says:

    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Mahatat,

    Nam Mô Vị Thầy,

    Pháp đệ tri ân lời sách tấn của Đạo Huynh.

    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Mahatat.

 19. Nguyên Thành
  nguyenthanh says:

  Trò hiểu như vậy thì gọi là bừng ngộ trong ánh sáng tâm linh của đạo vàng. Thầy tin rằng ánh sánh đó sẽ soi chiếu cho trò trên đạo trình giải thoát.

 20. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính gởi Thầy,

  Con đã bất ngờ, sau đó là hoan hỷ và cuối cùng là xúc động khi được nghe Thầy giảng là tác pháp Quy Y cũng chính là một pháp tu căn bản và câu truyện về Đạo sư chuyên giảng nói về Quy Y. Điều này con thật sự chưa từng được nghe biết từ trước đến nay.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 21. duytung says:

  thua thay bai nay con doc roi

 22. Mật Hoàng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 23. hungnguyen says:

  thua thay con da doc roi gio day con thay moi nguoi da g wuay lung lai voi con ca nhung nguoi than cua minh va nhung kho khan thu thach ma con dang phai doi dau con ko biet minh chong cu dc bao lau thua thay con rat met moi con chi cau mong cho moi nguoi va con co dc su binh an trong tam hon con biet hai chu binh an ko phai ai cung co the co duoc con cam on thay

 24. Mật Hoàng Hạ says:

  Kính Bạch Thầy!
  Chị em con – Mật Hoàng Hạ và Mật Hoàng Mai đã nghe bài giảng vô cùng lợi lạc của Thầy về “Quy Y” và tụi con nhận ra “Mật gia” là một mái nhà ấm cúng thật vững chắc để con bước đi tu tập trên con đường Chánh pháp. Mặc dù chưa được Quy y nhưng nghe xong bài giảng, tâm con cũng gần như trả lời được câu hỏi đầu đề rằng: “Nương tựa vào đâu”. Và ba báu vật cao quý “Phật, Pháp, Tăng” là nương tựa chân thật, vững chắc nhất. Tụi con hết sức hoan hỷ và mong sớm đến ngày được Quy y với Pháp danh ý nghĩa mà thầy đã trao vào ngày hôm qua – “Mật Hoàng Hạ” và “Mật Hoàng Mai”.
  Đây là lần đầu tiên con comment, và chập chững bước đi trên con đường tu tập nên còn nhiều điều thiếu sót, mong Thầy, Cô và các Đạo huynh nhiệt thành giúp đỡ và hướng dẫn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  A Di Đà Phật.

  • Mật Giác Đăng says:

   Mô Phật,
   Thật hoan hỷ khi lại có thêm những mối duyên lành tìm về với cổng Chánh pháp, mong quay về nương tựa Thầy, Phật, Pháp, Tăng.
   Xin được chia sẻ niềm vui với hai đạo hữu Mật Hoàng Hạ và Mật Hoàng Mai, chúc sớm đến ngày hai đạo hữu chính thức được vị Thầy làm lễ quy y, được làm đệ tử Mật gia Song Nguyễn.
   Cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
   Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   Om mani padme hum.

   • Mật Hoàng Mai says:

    Hai đệ(Mật Hoàng Mai và Mật Hoàng Hạ) xin cảm ơn huynh Mật Giác Đăng chia sẻ niềm vui đến hai đệ.
    Chúng con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô.
    A Di Đà Phật!

  • Mật Tịnh Tâm says:

   Mộ Phật,
   Mật Tịnh Tâm chúc mừng Mật Hoàng Hạ và Mật Hoàng Mai đến với mái nhà Mật Gia. Huynh chúc hai đệ tinh tấn tu hành, Đạo đời hanh thông!
   Trò xin đảnh lễ Thầy mình!
   Om Mani Padme Hum

   • Mật Hoàng Mai says:

    Hai đệ( Mật Hoàng Mai và Mật Hoàng Hạ) xin cảm ơn lời chúc của huynh Mật Tịnh Tâm.

 25. Mật Hoàng Mai says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con –Mật Hoàng Mai đã đọc bài giảng “Nương tựa vào đâu”rồi ạ.

  Con- Mật Hoàng Mai và chị con –Mật Hoàng Hạ vô cùng hoan hỉ khi được Thầy từ bi giảng giải cho chúng con hiểu về Quy y cao quý thông qua bài giảng “ Nương tựa vào đâu”. Mặc dù vừa bước chập chững trên con đường tu tập Chánh pháp và chưa được Quy y nhưng qua bài giảng của Thầy, con hiểu được rằng cốt lõi của Quy y là thực hành giáo pháp để thoát khỏi nỗi đau luân hồi. Ý nghĩa của Quy y là phải tôn vinh Phật là Thầy, Pháp là con đường giải thoát, Tăng là bạn đồng hành tu tập để đi đến đạo trình giải thoát.
  Con xin chia sẻ đôi dòng cảm tưởng của con khi được gia nhập vào “ngôi nhà chung” Mật gia Song Nguyễn. Con thật sự vui mừng vì cảm thấy mình thật may mắn khi có “duyên lành” đến với Mật gia Song Nguyễn thông qua sự “trợ duyên” của Mật Hồng Tuyến.Và càng may mắn hơn nữa khi lần đầu gặp, Thầy đã đặt pháp danh cho chúng con.Mặc dù mới gia nhập vào chưa được bao lâu nhưng con cảm thấy giác ngộ được nhiểu điều khi được gặp Thầy, Cô,và được thoải mái nói chuyện cùng các đạo huynh Mật gia Sài Gòn. Con đang nỗ lực từng bước từng bước một tu tập để theo kịp các huynh trong đạo tràng .Nguyễn Bá Học có câu :”Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Đường đi khó nhưng con tin rằng nếu có niềm tin vào Chánh pháp cùng lời giảng từ bi của Thầy, Cô con sẽ giác ngộ nhiều điều và theo kịp các huynh một ngày không xa.
  Con thật sự rất tâm đắc về pháp danh mà Thầy đặt cho con.
  “Chớ tưởng xuân tàn hoa rụng hết
  Đêm qua, sân trước một nhành mai”
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  (Mật Hoàng Mai)

  • Nguyên Thành says:

   Thân gởi Mật Hoàng Mai!
   Trong tu tập không cần đuổi kịp và theo kịp. Hãy từ từ vui bước trên đường tu với thái độ hân thưởng và tâm quân bình. Thầy hoan hỷ vì trò đã nhận thức được như vậy!

   • Mật Hoàng Mai says:

    Kính Bạch Thầy!
    Con xin cảm ơn Thầy.Con xin khắc ghi lời Thầy dạy.

 26. Thanh thuy says:

  Thua thay Con neg song hai nay.roi a

 27. thu trang says:

  Thưa Thầy!
  Con đã nghe bài giảng này rồi!

 28. Diệu Viên Nguyên says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã nghe bài giảng rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về những yếu nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc Quy Y.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều có duyên lành được Quy y Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.

 29. Thanh thuy says:

  Thua thay con da nge bai nay roi ah

 30. Mật Khả Phúc says:

  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ nghe bài giảng của Thầy.
  Con cúi đầu tri ân đãnh lễ Thầy đã cho con quy y.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài giảng “Nương tựa vào đâu”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con nghe về quy y.

  Qua bài giảng, con hiểu được rằng quy y không đơn thuần là một nghi lễ của đạo Phật, mà quy y còn là một pháp tu để giải thoát. Một hành giả trong trạng thái thân trung ấm xướng ngôn được một câu “Đệ tử… quy y Đạo sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng” thì ngay lập tức vãng sanh Tây Phương Cực Lạc. Thật là vi diệu thay! Nghe Thầy giảng con mới thấy hết được ý nghĩa cao quý của việc quy y. Con nguyện quy y Đạo sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Om mani padme hum.

 32. Phạm Hồng Gởi says:

  Dạ thưa Thầy .
  Con đã nghe bài giảng “Nương tựa vào đâu ” rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Mỹ Lạc ( Trần Thị Thùy Dương) says:

  Kính bạch thầy!

  Sau khi đã nghe đầy đủ bài giảng pháp “Nương Tưa Vào Đâu” này con đã hiểu việc con sẽ làm mỗi ngày để chấm dứt vô minh như thế nào. Phải làm gì để có trách nhiệm với bản thân và lời phát nguyện của mình. Con cám ơn thầy vì lòng từ bi và công đức lớn lao này.

  Om mani padme hum.

 34. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy,

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ cho con hiểu được pháp tu Quy y. Con hứa cố gắng hàng ngày thực hành đầy đủ tám pháp tu Quy y như Thầy chỉ dạy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 35. Như Mai (Hà Nội) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Khi mới mở trang bài này, con có chút hốt hoảng vì thấy bài giảng tận 8 phần. Vậy mà nghe vào rồi thì lại hoan hỷ lắng nghe tới giây cuối cùng ( dù đôi khi phân tâm vì mải liên tưởng lời thầy giảng).

  Con xin tóm tắt lại những gì được nghe như sau ạ:

  Quy y là một pháp tu chứ không phải một lễ nghi. Bởi vậy, không phải làm lễ quy y xong mà buông lơi là được. Quy y nghĩa là nương tựa Tam bảo cao quý, bởi vậy không nên lãng phí thời gian trong một đời để lỡ cơ hội vãng sanh.

  Phải tôn kính, tôn vinh Phật (thầy), pháp ( con đường giải thoát), tăng ( bạn đồng hành). Thoạt đầu, con có thắc mắc vì nghĩ rằng thầy là tăng chứ không phải là Phật. Thật may là con đã nghe đến hết bài để có câu trả lời cho riêng mình, tránh được việc mắc sai lầm do vô minh.

  Ai cũng có thể cư trú, nhưng không phải ai cũng được an trú.

  Những quy tắc của người đã làm lễ quy y:
  1. Không thờ, cúng, lễ, lạy thiên thần quỷ vật
  2. Không sát sanh (tước đoạt sinh mạng của loài nào đó,
  3. Không giao tiếp thân mật với ngoại đạo
  4. Phát Pháp quy y ( con chưa nghe rõ điều này)
  5. Đi về hướng nào thì quy y hướng đó
  6. Nhận thức thấm đẫm tâm tư : ngày càng trở thành người có đức hạnh , phải có lòng cảm ơn tam bảo. Đồng thời khi có đức hạnh ắt sẽ được an lạc.
  7. Có thể bị hao tài, tốn của, tịnh hóa
  8. Tôn kính đạo sư, tôn kính vị Thầy

  Những lợi ích khi quy y:
  1. Được gọi là Phật tử
  2. Là đối tượng thích hợp giữ được 5 giới giải thoát
  3. Chấm dứt vô minh từ vô lượng kiếp
  4. Phước đức thế gian đi theo cùng
  5. Giác ngộ vô thường (thấy thế gian là tạm bợ)
  6. Không bị hại bởi người và không phải loài người
  7. không rơi vào cõi thấp
  8. Giác ngộ trong tương lai

  Con xin tán thán công đức cuả thầy và chúc thầy sức khỏe vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Pad Me Hum

 36. Mật Thuận Đức says:

  Mô phật!
  Kính thưa bạch Thầy
  Con đã nghe bài giảng Quy y của Thầy rồi

 37. Lê Dung says:

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ được nghe bài giảng pháp ” Nương tựa vào đâu?” của Thầy. Qua lời Thầy huấn thị, con mới biết Quy y lại có những nội hàm sâu xa như thế, vậy mà từ trước đến nay, do vô minh con đã hiểu sai và hời hợt, cho rằng quy y chỉ là một nghi thức nhập môn của người Phật tử. Nhờ Thầy khai thị, con được hiểu rằng Quy y là một căn bản thực hành giáo pháp, là phương tiện chấm dứt luân hồi. Yếu nghĩa của Quy y chính là tôn vinh Phật là Thầy, Pháp là con đường giải thoát và Tăng là bạn đồng hành để tu tập. Trước nay con vẫn hiểu đơn giản Tăng là vị sư thầy trong chùa mà không biết Tăng mang nội hàm rộng hơn, chỉ người tu tập thanh tịnh, sống theo giới luật, là tứ chứng đồng tu. Qua bài giảng của Thầy, con cũng hiểu được lí do vì sao người Phật tử phải quy y, bởi nỗi sợ đau khổ luân hồi, chỉ có quy y con người mới tìm được nơi an trú chân thật ngay trong khi sống và sau khi đã chết chứ không chỉ là sự cư trú của thế gian. Quy y Tam bảo với Mật giáo chính là quy y Đạo sư, bởi Đạo sư chính là Tam bảo. Bởi vậy nương tựa vào oai lực, lòng từ bi trí huệ của vị Thầy cũng chính là nương tựa vào Tam bảo- ba vật báu giúp ta giải thoát. Nghe lời giảng của Thầy con cũng được hiểu về 8 điều cần tuân thủ khi quy y và 8 lợi ích mà người Phật tử đạt được sau khi đã quy y. Con xin ghi nhớ lời giáo huấn của Thầy:” Tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”. Con cảm tạ ân Thầy vì bài giảng pháp thật lợi lạc cho chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều được thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

 38. Mật Thuận Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Dạ thưa Thầy con đã nghe bài giảng rồi, bài rất hay và đầy ý nghĩa, quy y đúng là một kho tàng vô cùng quý báu. Nhờ ơn phước của nhiều kiếp mà kiếp này có căn lành gặp Thầy và được Thầy dẫn dắt giải thoát khỏi luân hồi sanh tử. Do đó phải sùng kính đạo sư xem Thầy là Phật, Thầy là tam bảo ta sẽ nhận phước báu thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om mani padme hum!

 39. nguyễn kim vân says:

  con kinh bạch thầy.
  Con đã nghe bài giảng quy y của thầy, con cảm tạ ơn đức của thầy, và ước nguyện vào một ngày được hữu duyên gặp thầy, để con được quy y.
  Con cầu nguyện cho thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 40. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài pháp vô cùng quý giá về quy y, cũng như những giá trị cao quý và những lợi ích của người được thọ nhận quy y, nương tựa nơi Tam Bảo “Phật, Pháp Tăng” thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Ah Hum.

 41. Mật Tuyết Lan says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã hiểu được 8 chữ vàng trong 1 cụm từ thầy giảng …..
  Con xin kính chúc Thầy, cô nhiều sức khỏe,
  Om Mani Padme Hum.

 42. cam huong says:

  thưa Thầy con đã nghe bài này rồi con cám ơn THẦY

 43. Nguyễn Thị Diễm Tình says:

  Kính bạch thầy ! Con đã nghe bài giảng của thầy rồi ạ !

 44. Mật Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng “Nương tựa vào đâu” của Thầy rồi ạ!
  Con vô cùng hoan hỷ và lời tri ân sâu sắc đến Thầy đã từ bi giảng giải chi tiết cho chúng con về yếu nghĩa của qui y Tam Bao.
  Dạ thưa Thầy!
  Khi con được nghe huynh Mật Tịnh Giác nói là con sắp có một sự việc X sắp đến với con, con vô cùng hoan hỷ và rất mừng vì đó là ước nguyện thầm kín của con, kể từ khi con gặp Thầy vào dịp tết Nguyên Đán mà Thầy Cô và các đạo hữu đã đến nhà con viếng thăm vào dịp xuân về.
  Khi con được Thầy đặt pháp danh lòng con cũng vô cùng hân hoan một nỗi niềm khó tả.Con cũng đã cầu nguyện Bổn Tôn sớm được Thầy tác pháp quy y vì con hiểu được rằng quy y Tam Bảo là nơi nương tựa chân thật nhất và không có nơi nào khác.
  Khi con nghe bài giảng của Thầy con hiểu được quy y là căn bản thực hành giáo pháp,là một phương tiện dứt sanh tử luân hồi, là gieo một nhân nhỏ nhưng được nhận một lợi ích vô cùng to lớn ” như một hạt được gieo trên một mãnh đất màu mở sẽ trở thành một cây cổ thụ trong tương lai”,và quy y không phải là một hình thức lễ nghĩa.
  Con cũng biết được là khi quy y Phật thì người Phật Tử có một danh phận cao quí là Thái Tử Hoàn Vũ vì thế không được thờ thiên, thần , quỷ , vật vì thân phận chúng ta cao hơn họ.
  Quy y Pháp không được sát sanh , không bắt buộc trường chay nhưng Thầy đã dạy cách ăn Tam Tịnh Nhục” Không thấy ,không nghi,không nghe”
  Quy y Tăng chúng ta không giao tiếp với ngoại đạo phải có một niềm tin vững chắc nơi Tam Bảo.
  Tác pháp quy y mỗi ngày,bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng mang lại một lợi ích vô cùng to lớn.
  Đi hướng nào thì quy y hướng đó, không bị hại bởi loài người và không phải loài người.
  Khi quy y mọi ước nguyện thầm kín nhất cũng sẽ được thành tựu vì ơn phước to lớn của Tam Bảo.
  Khi đã quy y đến khi chết không bị đoạ vào cỏi thấp vì đã gieo duyen lành với Phật pháp sẽ được duyên tu theo Phật pháp.
  Khi quy y ta sẽ có cơ hội thành Phật trong tương lai cho dù có chậm đi chăng nữa.
  Và con cũng hiểu được rằng trong Mật giáo Thầy chính là Phật ” Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật , lời Thầy quan trọng hơn kinh sách” vì Thầy ở gần các hành giả hơn là Đức Phật, chúng ta học được giáo lí của Đức Phật thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, như huynh Mật Kiên cũng đã nói Nhìn Thầy Thấy Phật quả không sai.
  Qua bài giảng thật chi tiết của Thầy đã giúp cho huynh đệ kim cang hiểu được yếu nghĩa sâu sắc của sự quy y.
  Con thành tâm cảm tạ Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con.
  Cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn giác ngộ ở trạng thái tỉnh thức , được có duyên lành đến với Phật Pháp, được về Nương Tựa nơi Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum!

 45. Cao Cẩm Hồng says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ bài viết của thầy.

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Mời trò tiếp tục đọc thêm để trang bị chánh kiến, nếu hành vi thiện lành mà trái chánh kiến thì hậu quả tệ hại như Bồ tát Long Thọ khuyến cáo!

 46. NGÔ MINH ĐƯƠNG says:

  Con cảm kích kiến thức uyên thâm của Thầy,con cầu mong cho giọng thầy mãi khỏe.

 47. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi nge được bài giảng của thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ.
  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Ly says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.

 49. Nguyễn văn Hùng says:

  kính bạch Thầy.
  con hoan hỷ nghe bài giảng này.

 50. Nguyễn văn Hùng says:

  kính bạch Thầy.
  con xin cảm ơn Thầy.

 51. Thich Doan says:

  Con da doc duoc nhung bai giang cua Thay va con da hieu

 52. thich doan says:

  Da kinh bach Thay con da doc va nghe nhung bai gjang cua Thay va con da hieu con cam on thay

 53. Chu Thị Hồng Đăng says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã nghe xong bài giảng pháp về pháp “Quy y” của Thầy ạ.
  Trước đây con đã từng hiểu sai quy y là một nghi lễ , xong qua bài giảng này con hiểu Quy y là một pháp tối thượng dẫn đến quá trình giải thoát. Thật kiêu hãnh khi được trở thành con của Phật – Thầy. Con xin cảm tạ ân Thầy đã khai thị.
  Dạ thưa Thầy, con hân hoan đếm từng ngày, từng giây phút mong được diện kiến Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Con xin được nương tựa nơi Thầy – nơi Phật , Pháp, Tăng.
  Om Mani Padme Hum

 54. nguyen thi kim tuyen says:

  Kính bạch thầy!
  Con rất hoan hỷ khi nghe được bài giảng ” Quy y” của thầy rồi ạ! Bài giảng giúp cho con hiểu được ý nghĩa thực sự của quy y. Con nguyện quy y phật quy y pháp quy y tăng cho đến khi giác ngộ tối thượng!
  Con đảnh lễ Thầy!
  Om mani padme hum

 55. mật giác hùng says:

  con cám ơn Thầy, đã cho con một Pháp danh mới, con chỉ mới sử dụng điện thoại đôi lúc con viết không đúng xinh Thầy bõ qua cho, con chúc Thầy và cô có nhiều sức khỏe, vạn sự như ý

 56. Đặng văn đức says:

  Con thưa Thầy Cô.
  Con đã nghe bài giảng (QUY Y) rồi ạ!
  Con vô cùng hoan hý hạnh phúc được nghe bài giảng pháp của Thầy!
  Thông qua bài giảng của Thầy về QUY Y!.
  Con hiểu thêm về ý nghia quy y và con mong cầu con được Thầy quy y! Để con tu tập học tập phật giáo! Con mong Thầy từ bi khai thị cho con!
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padmehum

 57. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã được nghe loạt bài giảng của Thầy về bài (NƯƠNG TỰA VÀO ĐÂU?)QUY Y. cùng các comment của các đạo huynh,và con thấy thực sự súc động và ấn tượng với comment của đạo huynh Mật Tịnh Tâm ngày 22_03_2015 như lời Thầy nói là sự bừng ngộ trong ánh sáng Tâm linh của đạo vàng.
  Con hoan hỷ thành tâm Đảnh Lễ tạ ơn Đức Vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, qua bài giảng này con đã được thấm nhuần ý nghĩa quan trọng to lớn của việc Quy y, là căn bản để thuc hành giáo pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM

 58. Mật Tấn khải says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã nghe bài giảng “NƯƠNG TỰA VÀO ĐÂU ” Quy y. Rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đã giảng giải tường tận về mục đích cốt lõi về những việc quy y theo đúng phương cách. Bài giảng của Thầy cho con hiểu rõ hơn,Quy y Tam Bảo là nền tảng cho mọi sự thực hành Pháp .là phương cách để chấm sinh tử thoát khỏi sự sợ hãi của đau khổ và che chướng .một nhân nhỏ mà lợi lạc bao la, một phương pháp dễ áp dụng và ít khó khăn,lợi ích của quy y vô lượng.
  Phát triển niềm tin kiên định vào Tam Bảo , nương tựa nơi Phật, Pháp ,Tăng .là nền tảng cần thiết cho tất cả các giới nguyện.việc quy y với một lòng tin,thấu hiểu một cách sâu sắc về những phẩm tánh cao quý của Tam Bảo,
  Đã quy y Phật không nên thờ cúng lễ lạy .Thánh ,Thần, quỷ,vật ,thôi gây hại chúng sanh,không kết giao với ngoại đạo.
  Quy y hằng ngày, nơi nào ,hướng sẽ đến.
  Quy y Vị Thầy là chính yếu ,vị Thầy đại diện cho Tam Bảo .Thầy là Phật , Pháp ,Tăng .khẩu Thầy là Pháp, thân Thân Thầy là Tăng,ý Thầy là Phật.Thầy không khác gì là sự hợp nhất của Tam Bảo.
  Con cảm tạ ơn Thầy giúp chúng con hiểu rõ hơn về yếu nghĩa sâu sắc của sự quy y.
  Con nguyện Quy y Đạo sư – Quy y Phật, Quy y Pháp – Quy y Tăng, từ đây cho đến khi đạt giác ngộ tối thượng.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 59. Đinh Thị Giai (Phú Quốc) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài này rồi ạ.

 60. Kính bạch Thầy,

  Con xin trình bày những gì mình học được:

  Khái niệm

  Quy là trở về, Y là nương tựa
  Quy y Tam Bảo là trở về nương tựa 3 ngôi báu: Phật, Pháp, Tăng.

  Nguyên nhân

  Sợ đau khổ, sinh tử luân hồi
  Tin vào Tam Bảo là nơi an trú (ở một cách an vui) vững vàng

  Đối tượng Quy y

  Quy y Phật, Quy y Pháp, Quy y Tăng: đây chính là ba báu vệt giúp ta thoát khỏi sinh tử luân hồi. (Tăng có nghĩa là thực hành pháp Phật (thầy tu nam/nữ, cư sĩ nam/nữ))
  Riêng đối với Mật Giáo, Vị Thầy đại diện cho Tam bảo. Thầy là Tam bảo, Tam bả là Thầy.

  4 Cốt lõi Quy y

  Quy y là căn bản của thực hành giáo pháp
  Quy y là một phương tiện dứt sinh tử luân hồi
  Quy y là một nhân nhỏ (đối với người suy nghĩ nông cạn) nhưng sinh ra lợi ích vô cùng to lớn, như hạt cây rơi xuống đất màu mỡ sẽ trở thành cổ thụ trong tương lai
  Quy y là một pháp tu rất dễ ứng dụng.

  Cốt lõi của Quy y là tự thực hành giáo pháp giúp giải thoát sinh tử luân hồi, chứ không phải chỉ là một hình thức nghi lễ.

  Thân trung ấm nhớ lại được quy y, chắp tay khấn”pháp danh, tên, quy y Đạo sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng từ nay cho đến khi Giác ngộ tối thượng” lập tức trở về với Tây Phương cực lạc quốc.

  Yếu nghĩa của Quy y:

  Tôn vinh Phật là Thầy, Pháp là con đường giải thoát, Tăng là bạn đồng hành tu tập.
  Hoan hỉ, sùng mộ Phật, Pháp, Tăng – coi Tam bảo là nơi nương tựa chân thật, không có nơi nào khác.

  Tám điều cần tuân thủ sau khi Quy y:

  Quy y Phật, chúng ta không được thờ cúng, lễ lạy “Thiên, Thần, Quỷ, Vật”
  Quy y Pháp, chúng ta không được sát hại chúng sanh.
  Quy y Tăng, chúng ta không nên giao tiếp thân mật với ngoại đoại (trên bình diện tâm linh).
  Tác pháp Quy y mỗi ngày.

  Ví dụ: mỗi sáng thức dậy hoặc bất kỳ thời điểm nào thấy thiích hợp, chúng ta tác pháp Quy y như sau:”Con (pháp danh) – (tên), nguyện Quy y Đạo sư, Quy y Phật, Quy y Pháp, Quy y Tăng từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng”

  Đi về hướng nào thì Quy y hướng ấy.

  Ví dụ: Sáng nay chúng ta có việc đi từ __ đến __, chúng ta tác pháp Quy y như sau: “Con (pháp danh) – (tên), sang nay đi từ __ đến __ để___, nguyện Quy y Đạo sư, Quy y Phật, Quy y Pháp, Quy y Tăng mười phương nơi đó”

  Luôn có lòng biết ơn Tam Bảo vì nhờ ân đức Tam bảo mà người để tử càng ngày càng có được những phẩm chất của người con Phật.
  Tai họa có xảy ra là do nghiệp báo, hãy đón nhận một cách tự tại (tịnh hóa).
  Vị Thầy đại diện cho Tam bảo. Sùng kính đạo sư là nền tảng của Giác ngộ.

  Tám lợi ích của Quy y:

  Sau khi Quy y Tam bảo, chúng ta trở thaành Phật tử, là người có danh phận cao quý (không cần thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật).
  Phật tử là đối tượng thích hợp để giữ được 5 giới giải thoát.
  Khi chúng ta phát nguyện Quy y, nghiệp vô minh từ vô thủy kiếp sẽ chấp dứt (theo nguyên lý nhân quả)
  Khi Quy y, phước đức thế gian cũng sẽ đi theo với chúng ta. Hơn nữa, chúng ta còn giác ngộ được lẽ vô thươờng, thấy được cái tối hậu của miên viễn kiếp sống sau khi chết đó là Tây phương Cực lạc quốc. Nhờ vậy, chuúng ta thành tựu về cả tâm linh lẫn thế sự.
  Không bị hại bởi loài người và không phải loài người.
  Bất cứ ước nguyện chiính đáng nào cũng thành tựu như có viên ngọc như ý trong tay.
  Không rơi vào các cõi thấp, hoặc nếu được tái sinh làm người thì cũng không tái sanh ở các đất nước ngoại đạo.
  Giác ngộ thành Phật trong tương lai. Quy y là nền tảng của giác ngộ, dẫu có dài lâu nhưng rồi cũng sẽ giác ngộ.

  Riêng với pháp tu của MGSN, chuúng ta phát nguyện sau khi chết sẽ về Tây phương cực lạc quốc, ở đó chúng ta sẽ giác ngộ thành Phật. Pháp tu của MGSN nói riêng và của Dòng Ninh Mã nói chung là đề cao sự chuẩn bị (quy y, tâm thế, nhân thức), chứ không phải đề cao thực hành pháp.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy: “Tự lực hành pháp, tha lực hộ trì.” đã Quy y rồi thì phải cố gắng làm theo 8 điều cần tuân thủ để được đón nhận tha lực của Chư Phật.

  Cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om mani padme hum

 61. Nguyễn T. Thúy says:

  Kính bạch Thầy

  Sau khi nghe bài giảng nói về Quy Y Tam Bảo của Thầy lòng con cảm thấy nhẹ nhõm bởi vì từ đây con mới hiểu được ý nghĩa của sự quy y với mục đích cuối cùng là sự giải thoát.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 62. Quảng Thắng says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ, con hiểu rõ hơn về Quy Y, con cảm ơn Thầy rất nhiều.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 63. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn ( Lê Thịnh) con đã đọc bài rồi ạ . Con vô cùng hoan hỷ được nghe bài giảng pháp của Thầy vaf con hiểu thêm ý nghĩa của Quy Y quan trọng như thế nào .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Om mani padme hum

 64. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con Mật Liễu Thuận hoan hỷ khi nghe bài giảng của thầy
  Cầu nguyện thầy mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

 65. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con Mật Liễu Thuận hoan hỷ khi nghe bài giảng của thầy
  Cầu nguyện thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum.

 66. Maianh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi được nghe bài giảng pháp này của Thầy.

  Con cảm tạ thầy đã cho con hiểu rõ về Quy y.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Om mani padme hum.

 67. Trần Văn Hùng says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã nghe xong bài giảng của Thầy rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được ý nghĩa của “Quy y” và đâu là nơi nương tựa chân chính cho chúng sanh.

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 68. Phạm thị Bích Hạnh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con tên là:Phạm thị Bích Hạnh .Con ở Hà Nội.

  Con đã nghe bài giảng “Nương tựa vào đâu” của Thầy và con đã hiểu thế nào là “Quy Y”.Không phải đến chùa rồi được cấp một tờ giấy được chứng nhận đã là phật tử thế là xong . Chúng con cần phải hiểu rằng “Quy y ” là một căn bản thực hành giáo pháp , là phương tiện chấm dứt luân hồi.”Quy y ” chính là tôn vinh Thầy là Phật,Pháp là con đường giải thoát, Tăng là bạn đồng hành  tu tập.Thực hiện 8 điều cần tuân thủ khi “Quy y” và hiểu được 8 lợi ích sau khi “Quy y”.Giờ thì con đã hiểu vì sao ta không nên thờ ” thiên, thần , quỷ , vật”bởi vị trí của họ thấp hơn người Phật tử.8 từ vàng của Thầy chúng con luôn ghi nhớ”TỰ LỰC HÀNH PHÁP,THA LỰC HỘ TRÌ”.Khi “Quy y ” rồi thì phải hiểu cho thấu đáo rồi từ đó thực hành áp dụng mới có hiệu quả.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi mà giảng giải cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy trường thọ vì lợi ích chúng sinh .

  Om mani padme hum.

 69. Minh phương says:

  Kính bạch thầy!

  Con đã nghe bài giảng của thầy rồi ạ.

  Con mong thầy sẽ có nhiều bài giảng như thế này hơn nữa, vì nghe giọng thầy rất ấm, nghe truyền đạt hơn. Bao nhiêu bộn bề cuộc sống của con biến tan đi hết.

  Con cảm ơn thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lộc chúng sinh.!!

 70. Mật Thắng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ nghe bài pháp “Nương Tựa Vào Đâu”

  Con xin thành tâm đảnh lễ Thầy.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp

  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  OM Mani Padme Hum.

 71. Ngọc Hạnh says:

  Kính bạch thầy Con hoan hỉ đọc bài nương tựa vào đâu

 72. Mật Diệu trang says:

  Kính bạch THẦY.

  Con đã nghe bài giảng của Thầy rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM.

 73. Phạm Huyền Thương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng pháp “Nương tựa vào đâu” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã tường tận giảng dạy cho chúng con về Quy Y.

  Nếu không nghe bài giảng của Thầy, có lẽ con vẫn – mãi mu muội nhiều điều lắm thưa Thầy.

  Con kính chúc sức khỏe của Thầy.

  Cầu cho tất cả chúng sanh đều được thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

 74. Hải Yến says:

  Dạ con Kính bạch Thầy .

  Con là ” Nguyễn Thị Hải Yến” , con ở Hà Nội.

  Con đã nghe bài giảng của Thầy. Con đã hiểu được tầm quan trọng của việc “quy y” và “nương tựa vào đâu” . Con cảm tạ ơn Thầy. Cầu xin Cho sức khỏa của Thầy để Thầy  cho chúng sinh nhiều bài giảng hơn nữa.

  Dạ con cảm tạ ơn Thầy

 75. Bùi Tất Sơn says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã nghe bài giảng rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu được hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 76. Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã lắng nghe bài giảng Quy Y của Thầy rồi ạ. Trong đêm thanh vắng sau một ngày cuối tuần làm việc!

  Con xin Quy Y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng! ( Quy Y Tam Bảo)

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy rất kĩ về Quy Y cho chúng con hiểu! Thờ kính những bậc đáng thờ kính!

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện chúng sanh may mắn bắt được những tia kim cương sáng chiếu từ vị Thầy từ bi!

  Om Mani Padme Hum?

 77. Nguyễn Huy Hoàng says:

  Kính bạch Thầy, con đã nghe bài giảng của Thầy, con xin cảm ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô

 78. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được nghe bài pháp của vị Thầy ” NƯƠNG TỰA VÀO ĐÂU “. Con cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con ý thức được việc nương tựa vào bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng là nơi nương tựa vững bền , không bị hư hoại theo thời gian , vô thường . Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy :

  1. Quy y Phật không thờ cúng , lễ lạy thiên , thần , quỷ , vật . Nếu ai đã được quy y mà vẫn thờ cúng lễ lạy thiên, thần , quỷ, vật thì sẻ vị đứt thệ nguyện với vị Thầy và Tam Bảo , lúc ấy đường truyền tâm linh giữa vị Thầy đến người học trò đó sẻ không còn nửa , từ đó mọi rắc rối sẻ xảy đến với người học trò .

  2. Quy y Pháp không sát hại chúng sanh . Ngoài việc sát bằng hành vi thân chúng con còn được hiểu thêm về việc ăn sao cho việc ăn không phạm giới sát đó là ăn theo “tam tịnh nhục” . (1) không thấy con vật bị giết,

  (2) không nghe tiếng con vật kêu la, (3)  không nghi con vật bị giết vì mình .

  3. Quy y Tăng không giao tiếp thân mật với ngoại đạo . Không giao tiếp thân mật trên bình diện về tâm chứ không phải về thân . Không thực hành pháp ngoại đạo .

  Người học trò luôn nghĩ nhớ về vai trò kim cang sư của vị Thầy là Phật , Thầy là Pháp , Thầy củng là Tăng bởi vì Thánh tăng Atisha đã xác quyết ” vị Thầy từ bi hơn đức Phật , lời Thầy quan trọng hơn kinh sách “.  Thánh giả Mã Minh cũng đã xác quyết “sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ” .

  Con cảm tạ vị Thầy đã giảng bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ  vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 79. Phạm Văn Khang says:

  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã nghe xong bài giảng của Thầy rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

 80. Ngô Ngọc Thúy says:

  Con kính bạch Thầy ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã giảng bài :(Nương Tựa vào đâu) Để cho chúng con hiểu rất rõ về quy y .

  Còn cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi được trường thọ để lợi lạc cho chúng sanh . Và con cũng cầu nguyện cho tất cả chúng sanh mãi được sống trong niềm hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani padne hum

 81. Minh Chien says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã hoan hỉ nghe bài giảng của Thầy. Con xin cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ để chúng sanh được lợi lạc.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn hạnh nguyện và Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 82. Minh Chien says:

  Kính Bạch Thầy

  Con rất hoan hỉ nghe bài giảng của Thầy, bài giảng của Thầy đã giúp con hiểu thế nào là quy y.

  Con xin cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ mãi để chúng sanh nhiều lợi lạc.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn hạnh nguyện và Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 83. Linh Trần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài giảng của Thầy ạ! Nương tựa nơi Tam Bảo để chúng sanh sớm thoát khỏi khổ đau, không bị rơi vòng luân hồi. Con sẽ tinh tấn trên đường tu mong sớm được Thầy hoan hỷ trở thành học trò ạ!

  Con thành tâm cầu chúc sức khỏe Thầy/cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ tỏa sáng muôn nơi!

  Om Mani Padme Hum!

 84. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỉ khi nghe bài giảng Thầy ạ! Con cảm thấy mình thật may mắn khi có duyên lành được biết đến Mật gia Song Nguyễn. Con nguyện tinh tấn và chăm chỉ tu tập để sớm trở thành đệ tử của vị Thầy và được Quy Y Tam Bảo. Bởi con hiểu chỉ có niềm tin vào Tam Bảo, vào Phật – Pháp – Tăng  thì sẽ luôn được chư Phật gia hộ, an lạc đời này và cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ đế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

 85. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi được nghe những lời Thầy giảng Pháp về quy y.

  Con hiểu rằng để có được an lạc đời này, cực lạc đời sau chúng con phải tìm được nơi nương tựa chân thật, vững bền.

  Thầy dạy cho chúng con: Thứ nhất, Quy y để chấm dứt sự khổ đau cùng cực trong vòng quay sanh tử luân hồi. Thứ hai, ta Quy y vì ta tin vào Tam bảo là nơi an trú vững vàng, là ta chuẩn bị cho mình một chốn nương thân, nơi mình có thể ở một cách an vui.

  Qua bài giảng của Thầy con ghi nhớ những điều cần phải tuân thủ:

  1/ Quy y Phật không thờ cúng, lễ lạy Thiên, Thần, Qủy, Vật;

  2/ Quy y Pháp không được sát hại chúng sanh;

  3/ Quy y Tăng không giao tiếp thân mật với ngoại đạo;

  4/ Tác pháp quy y mỗi ngày;

  5/ Đi về hướng nào thì quy y hướng nấy;

  6/ Phải có một nhận thức thấm đẫm trong tâm tư rằng, khi đã quy y Phật, thì thời gian càng lâu xa về sau, bản thân sẽ có được những phẩm chất tốt đẹp của người con Phật, người có đức hạnh, đây là do ân phước của Tam Bảo;

  7/ Sự tịnh hóa sẽ diễn ra trong quá trình tinh tấn tu tập của người con Phật chân chính;

  8/ Điều cần tuân thủ trong Mật giáo, đó chính là việc xem Vị Thầy đại diện cho Tam Bảo. Thầy là Phật, Pháp, Tăng.

  Trên đây là tóm tắt lại ý hiểu của bản thân sau khi nghe bài giảng của Thầy nếu có điều gì không đúng với quỹ đạo chánh pháp kính mong Thầy từ bi sách tấn cho con và con xin được sám hối.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  OM MANI PADME HUM!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò đã hiểu như vậy và viết lại có nghĩa là nghiêm túc trong đọc và nghe hiểu.

   • Mật Định Thuần says:

    Kính Bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.

    OM MANI PADME HUM!

 86. matphapkhanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ nghe được bài giảng này của Thầy

  Con đang chờ đợi từng phút từng giây để được Thầy qui y!

  Con xin cảm tạ và cầu nguyện Thầy Cô trụ thế vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum!

   

 87. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã lắng nghe bài giảng “Nương tựa vào đâu”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu quy là trở về, y là nương tựa. Quy y Tam Bảo là trở về nương tựa Phật, Pháp, Tăng (Phật là Bậc toàn giác, Pháp là con đường Giác ngộ. Tăng là thanh tịnh.) Vị Thầy là đại diện cho Tam Bảo. Sùng kính vị Thầy là nền tảng Giác ngộ.

  Qua bài giảng con hiểu rằng cho dù chúng con có thông thuộc giáo điển, thực hành pháp đúng theo lời dạy của Đức Phật nhưng không có Quy y thì chỉ có thiện nghiệp thôi. Mục đích của Quy y là muốn giải thoát khỏi sanh tử luân hồi, thoát khỏi phiền não, tin vào Tam Bảo là nơi an trú vững vàng. Sau khi quy y chúng con phải tuân theo 8 điều sau:

  1. Không thờ thiên thần quỷ vật
  2. Không sát sanh
  3. Không giao tiếp với ngoại đạo trên bình diện tâm linh
  4. Tác pháp Quy y mỗi ngày
  5. Đi về hướng nào Quy y hướng đó
  6. Phải luôn ghi nhớ mọi sự chuyển hóa đều là ân phước của Tam bảo.
  7. Luôn tỉnh thức chánh niệm về sự tịnh hóa
  8. Sùng kính Đạo sư là nền tảng Giác ngộ.

  Lợi ích của việc Quy y vô cùng to lớn, giống như gieo một hạt xuống đất màu mỡ sẽ thành cây cổ thụ trong tương lai, đó là:

  1. Trở thành Phật tử và có danh phận cao quý không cần thờ thiên thần quỷ vật.
  2. Thích hợp giữ được 5 giới
  3. Nghiệp vô minh từ vô thủy kiếp sẽ chấm dứt
  4. Thành tựu cả về tâm linh lẫn thế sự
  5. Không bị hại bởi loài người và loài không phải người
  6. Thành tựu mọi ước nguyện chính đáng
  7. Không đọa vào cõi thấp

  Đặc biệt pháp tu của Mật Gia Song Nguyễn nói riêng và dòng Ninh Mã nói chung là đề cao sự chuẩn bị (chuẩn bị quy y, tâm thế, nhân thức) chứ không đề cao thực hành pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con bài pháp đầy ý nghĩa lợi lạc này. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy, 

  Ngày 23 tháng 6 2018 Thầy đã cho phép con được Quy y nhưng con đã bỏ qua vì thiếu tỉnh thức và bị cuốn vào Bát phong. Con vẫn tiếc và buồn. Con tự nhủ là mình phải thực hành tinh tấn nhiều hơn để được tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm và có đủ công đức để một ngày tương lai còn có cơ hội Quy y Thầy, Phật, Pháp, Tăng. 

  Cảm tạ ơn ơn Thầy đã chỉ dạy cho con. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum. 

 89. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,
  Dạ con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con. 
  Om Mani Padme Hum. 

 90. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài giảng nói về Quy Y Tam Bảo của Thầy ạh. Được duyên lành Con thật may mắn khi biết đến Mật Gia Song Nguyễn. Con nguyện chăm chỉ tu tập để được Quy Y Tam Bảo trở thành đệ tử của Vị Thầy đáng kính.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 91. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã được nghe bài giảng rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện sức khoẻ và trụ thế dài lâu của Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  OM MANI PADME HUM!

 92. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng Pháp “Nương tựa vào đâu?” của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài Pháp ý nghĩa, lợi lạc về Quy y Tam Bảo. Qua bài Thầy giảng, con được hiểu vì sao nên Quy y Tam Bảo, yếu nghĩa của Quy y Tam Bảo, tám pháp Quy y và tám lợi lạc từ Quy y. Đó là những điều trọng yếu cần ghi nhớ khi chúng con khởi sự trên con đường tu tập từ nay đến khi Giác ngộ tối thượng. Qua bài Thầy giảng, con hiểu thêm được rằng Quy y không phải chỉ dừng lại ở việc nhận tấm điệp Quy y có Pháp danh, đó chỉ là lớp áo ngoài da, điều quan trọng hơn đó là sự tu tập, hành trạng thực tế sau khi có Pháp danh đó. Pháp danh là tên gọi cao quý đưa chúng con từ người bình thường được đứng vào hàng ngũ của những người con Phật, và sự tu tập đúng theo quỹ đạo chánh Pháp trong đời sống hàng ngày sẽ khiến chúng con có cốt cách của vị Thái tử Pháp vương hoàn vũ. Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con “Tự lực hành Pháp, tha lực hộ trì”. Con hiểu rằng Quy y Tam Bảo không phải chỉ diễn ra trong 1 ngày, mà là Quy y mỗi ngày, Quy y từ nay cho tới khi Giác ngộ tối thượng. Mỗi ngày nhận thức bản thân đang mang danh phận tâm linh cao quý mà giữ gìn 5 giới, thực hành theo lời Phật dạy qua sự truyền tải của vị Thầy và đưa các hành vi thân – ngữ – tâm của bản thân theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước vượt qua và khắc phục mọi khó khăn từ thiên tai bão lũ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Mật Bích Đào
   Mật Bích Đào says:

   Kính Bạch Thầy
   Con đã nghe bài giảng pháp này rồi ạ
   Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được thế nào là quy y, mục đích quy y, những lợi lạc của việc quy y và những điều không được phép làm sau khi quy y.
   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
   Om Mani Padme Hum

 93. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con giá trị thiêng liêng của Quy y Tam bảo. Con hiểu được rằng thực chất của Quy y là căn bản tu Phật giáo pháp, phương tiện giúp luân hồi thanh tịnh, Quy y tuy là một nhân rất nhỏ đối với người suy nghĩ nông cạn nhưng lại sinh ra ích lợi rất lớn, là một tu pháp dễ ứng dụng, ít khó khăn. Quy y không phải là một nghi lễ, Quy y để chấm dứt những nỗi khổ đau luân hồi. Quy y chúng ta phải tôn vinh Phật là Thầy, Pháp là con đường giải thoát, Tăng là bạn đồng hành tu Phật. Khi Quy y chúng ta hết sức sùng mộ Phật, coi đó là nơi nương tựa chân thật cuối cùng. Khi chúng ta phát nguyện Quy y bởi vì chúng ta sợ đau khổ luân hồi, để chấm dứt khổ đau sau khi chết. Chúng ta tin vào Tam bảo là nơi an trú vững vàng, ở một cách an vui, ai cũng có thể cư trú, nhưng an trú thì chưa chắc. Chỉ có Phật, Pháp, Tăng mới giúp chúng ta thoát khỏi sinh tử luân hồi, đó chính là Tam bảo. Thầy tức là Tam bảo, Thầy đại diện cho Phật, Pháp,Tăng vậy nên sùng kính Đạo sư chính là nền tảng giác ngộ.
  Những điều chúng ta cần tuân thủ sau khi Quy y:
  1. Không thờ, cúng, lễ lạy thiên, thần, quỷ, vật.
  2. Không được sát hại chúng sanh.
  3. Không nên giao tiếp thân mật với ngoại đạo.
  4. Tác pháp Quy y mỗi ngày.
  5. Đi về hướng nào Quy y hướng đó.
  6. Có một nhận thức luôn thấm đẫm trong tâm tư đó là khi chúng ta Quy y thời gian càng về sau chúng ta có được phẩm chất của người con Phật, đó là đức hạnh, đó là ơn phước của Tam bảo.
  7. Rủi như Quy y, đó là những nghiệp báo chúng ta phải gánh chịu trong kiếp trước. Đó là tịnh hoá, từ đó hiểu được để tâm thế tự tại, hoan hỷ đón nhận, thần trí thoải mái.
  8. Vị Thầy đại diện cho Tam bảo. Vị trí của Thầy và Tam bảo như nhau.
  Có 8 lợi ích khi chúng ta Quy Y:
  1. Có danh phận cao quý là người con Phật.
  2. Là đối tượng thích hợp để giữ được 5 giới giải thoát.
  3. Chấm dứt nghiệp vô minh.
  4. Phước đức thế gian theo kèm, giác ngộ được vô thường.
  5. Khôi bị hại bởi loài người và không phải người.
  6. Bất kỳ ước nguyện chính đáng đều viên thành dù cho là ước nguyện thầm kín.
  7. Không rơi vào cõi thấp.
  8. Giác ngộ thành Phật trong tương lai.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con cơ hội được Quy y, được trở thành Thái Tử Hoàn Vũ, người con của Phật. Từ đó chúng con mang trong mình thân phận cao quý mà không phải sợ bất kỳ loài nào hay tác động xấu nào đến với chúng con. Chúng con sẽ luôn cố gắng tinh tấn tu tập để không phụ lòng của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 94. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã nghe xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con món quà mang đầy ý nghĩa và lợi lạc. Vị Thầy đã giúp chúng con hiểu được một cách trọn vẹn và triệt để về tính ưu việt của quy y. Qua đây con hiểu được cốt thực chất của quy y là căn bản thực hành giáo pháp , là phương tiện giúp luân hồi sanh tử, tuy là một nhân cấp nhỏ đối với một người suy nghĩ nông cạn nhưng sinh ra lợi ích vô cùng to lớn như một hạt giống rơi xuống vùng đất màu mỡ sẽ trở thành cây đại thụ trong tương lai và là tu pháp dễ ứng dụng ít khó khăn. Quy y là quá trình tự thực hành giáo pháp để vứt đi nỗi khổ đau luân hồi, không phải là hình thức , nghi lễ hay chứng nhận của nhà chùa mà trước đây chúng con biết đến . Qua đây vị Thầy giúp chúng con hiểu được yếu nghĩa của quy y là phải tôn kính Phật là Thầy, Pháp là con đường giải thoát, Tăng là bạn đồng hành, quy y hết sức hoan hỉ, sùng kính Phật, Pháp Tăng đó là nơi nương tựa chân thật. Con hiểu rằng chúng con quy y bởi vì những mục đích cao cả :
  – Sợ khổ đau luân hồi
  – Ta quy y vì ta tin vào Tam Bảo là nơi an trú vững vàng một cách an vui
  – Đối tượng quy y là Phật, Phát, Tăng những người giúp chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi
  Một người Phật tử khi quy y cần tuân thủ:
  1 Quy y Phật không thờ thiên , thần, quỷ, vật
  2 Quy y Pháp không sát hại chúng sanh vì Phật pháp là từ bi và trí tuệ
  3 Quy y Tăng không nên giao tiếp thân mật với ngoại đạo
  4 Tác pháp quy y mỗi ngày
  5 Đi hướng nào quy y hướng đó
  6 Người có đức hạnh quy y phải thấm đẫm nhận thức trong tâm khi có đức hạnh tự nhiên sẽ an lạc
  7 Sau quy y xảy ra tai hoạ cho nghiệp trổ quả bởi luật nhân quả
  8 xem vị Thầy đại diện cho Tam Bảo
  Cùng với đó người Phật tử sẽ nhận lại được:
  1 Khi quy y được gọi là Phật tử thân phận cao quý
  2 Là đối tượng thích hợp giữ được năm giới giải thoát
  3 Chấm dứt nghiệp vô minh từ vô thuỷ kiếp
  4 Phước đức thế gian đi theo kèm giác ngộ được vô thường
  5 Không bị hại bởi người và không phải người
  6 Bất kì ước nguyện chính đáng đều được viên thành dù là thầm kín
  7 Không sanh vào cõi thấp, không sanh vào nơi không có Phật
  8 Giác ngộ thành Phật trong tương lai.
  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con cơ hội được vui tu được đến gần hơn với chánh pháp, được trở thành người con Phật với thân phận một ” Thái tử Hoàn Vũ” cao quý.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 95. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.
  Con thành tâm đảnh lễ vị Thầy về bài giảng ý nghĩa và mang lại lợi lạc cho chúng con. Qua bài giảng e hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Quy y tam bảo, mục đích của quy y Tam bảo, lợi lạc cho chúng sanh. Và những nguyên tắc khi quy y Phật, Pháp, Tăng. Phải tôn kinh Phật là vị Thầy, Pháp là con đường giải thoát, Tăng là bạn đồng hành. Được quy y tam bảo là niềm vui hoan hỷ, nương tựa vào Phật Pháp Tăng là nơi chân thành và bền vững. Để mang đến cho chúng sanh những lợi lạc và hanh thông trong đời đạo và cuộc sống thế gian. 8 chữ ” tự lục hộ pháp, tha lực hộ chì” giành cho mỗi học trò, đệ tử mà Thầy đã dạy. Mọi thứ đến với mình như duyên lành vậy, cơ hội đến thì nên biết nắm bắt và tận dụng cơ hội bằng chinh năng lực của mình.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cho phép con được nghe bài giảng đầy ý nghĩa này ạ
  Con cầu nguỵen cho sức khoẻ vị Thầy trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 96. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng về Quy y.
  Qua bài giảng của vị Thầy con hiểu được Quy y để chấm dứt sự khổ đau cùng cực trong vòng quay sanh tử luân hồi, tin vào Tam bảo là nơi an trú vững vàng. Sau khi Quy y chúng con phải tuân theo 8 điều sau:
  1, Không thờ thiên, thần, quỷ, vật.
  2, Quy y pháp không sát hại chúng sanh vì Phật pháp là từ bi và trí tuệ
  3, Không nên giao tiếp thân mật với ngoại đạo
  4, Tác pháp Quy y mỗi ngày
  5, Đi về hướng nào Quy y hướng đó
  6, Phải có một nhận thức thấm đẫm trong tâm tư rằng, khi đã quy y Phật, thì thời gian càng lâu xa về sau, bản thân sẽ có được những phẩm chất tốt đẹp của người con Phật, người có đức hạnh, đây là ơn phước của Tam bảo.
  7, Sau khi quy y xảy ra tai hoạ do nghiệp trổ quả bởi luật nhân quả
  8, xem vị Thầy đại diện cho Tam bảo
  Lợi ích của việc quy y:
  1, Khi quy y được gọi là Phật tử thân phận cao quý
  2, Là đối tượng thích hợp giữ được 5 giới
  3, Chấm dứt nghiệp vô minh từ vô thuỷ kiếp
  4, Phước đức thế gian theo kèm, giác ngộ được vô thường
  5, Không bị hại bởi người và không phải loài người
  6, Thành tựu mọi ước nguyện chính đáng dù là thầm kín
  7, Không rơi vào cõi thấp
  8, Giác ngộ thành Phật trong tương lai
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 97. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã nghe bài giảng rồi ạ. Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng ạ. Qua bài giảng con hiểu được thực chất của việc Quy y Tam Bảo. Quy y không phải là một nghi lễ nhất thiết phải đến chùa mới có làm được. Quy y thực chất là việc thực hành giáo pháp hàng ngày, chấm dứt đi khổ đau của luân hồi sinh tử. Quy y Tam Bảo chính là có được ba pháp bảo tôn kính Phật là Thầy, Pháp là con đường giải thoát, Tăng là bạn đồng hành. Con hiểu rằng Quy y không phải chỉ là 1 nghi thức được công nhận và cấp bằng bởi 1 chùa nào đó xong rồi cũng để đó, mà Quy y là ta phải thực hành pháp hàng ngày, khi đi đến mọi nơi ta đều tác pháp Quy y. Như Thầy đã dạy chúng con “ tự lực hành pháp, tha lực hộ trì” nếu chúng con không tự cố gắng thì sẽ chẳng có được kết quả. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài Pháp lợi lạc, giúp chúng con hiểu được cốt lõi của việc Quy y, nhắc nhở chúng con luôn tinh tấn trên con đường giác ngộ tối thượng.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Cầu nguyện đại dịch Covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 98. Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã nghe bài giảng “Nương tựa vào đâu ?” rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được về Quy y Tam Bảo.
  Qua bài giảng của vị Thầy đã giúp cho con hiểu được rằng Quy y không phải là bình thường như đến chùa rồi được xứng danh mà Quy y có nhiều góc cạnh sâu xa. Quy y là căn bản thực hành giáo pháp, là phương tiện giúp luân hồi sanh tử, Quy y có lợi ích như một hạt giống rơi xuống vùng đất màu mỡ sẽ trở thành cây đại thụ trong tương lai, là một tu pháp rất dễ ứng dụng và ít khó khăn.
  Mấu chốt Quy y là tự thực hành giáo pháp để dứt đi khổ đau luân hồi chứ không phải là một hình thức nghi lễ.
  Con hiểu được rằng Quy y là một phương tiện để giải thoát. Khi Quy y chúng con phải hết sức sùng mộ Phật, Pháp, Tăng.
  Mục đích của Quy y là:
  – Sợ khổ đau luân hồi
  – Tin vào Tam Bảo là nơi an trú vững vàng.
  – Phật, Pháp, Tăng là đối tượng chúng ta Quy y.
  – Phật, Pháp, Tăng là đối tượng giúp chúng ta thoát khỏi luân hồi sanh tử.
  Khi chúng con đã là người Phật tử, Quy y rồi chúng con phải tuân theo:
  1. Không thờ cúng Thiên, Thần, Quỷ, Vật.
  2. Không được sát hại chúng sanh
  3. Không nên giao tiếp thân mật với ngoại đạo
  4. Tác pháp Quy y mỗi ngày
  5. Đi về hướng nào Quy y hướng đó
  6. Có nhận thức càng lúc trở về sau chúng ta càng có phẩm chất của người con Phật, người có đức hạnh là ân đức của Tam Bảo.
  7. Tai hoạ, nghiệp báo kiếp này trổ ra đó là nhân quả, là tịnh hoá nên hoan hỷ đón nhận.
  8. Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ.
  Lợi ích của Quy y là:
  1. Khi Quy y rồi chúng con là Phật tử là thân phận cao quý
  2. Đối tượng thích hợp giữ được 5 giới giải thoát.
  3. Chấm dứt nghiệp vô minh
  4. Giác ngộ vô thường
  5. Không bị hại bởi người và không phải loài người
  6. Bất kỳ ước nguyện thầm kín chính đáng nào cũng được viên thành
  7. Không rơi vào cõi thấp
  8. Giác ngộ thành Phật trong tương lai.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con cơ hội được Quy y, trở thành Thái Tử Hoàn Vũ là người con của Phật và nương theo Thầy, Phật, Pháp, Tăng đến giác ngộ tối thượng, có cơ hội được An lạc đời này – Cực lạc đời sau. Con hiểu được rằng chúng con phải luôn biết trân quý, tinh tấn, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư và trưởng dưỡng niềm tin.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus Covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Nhã Nguyệt
  Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã nghe bài giảng của Vị Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con hiểu được thực chất , ý nghĩa , mục đích cao cả của Quy y Tam Bảo và những lợi lạc mà Quy y mang lại cho chúng sanh. Những tầng nghĩa sâu sa mà chúng con không thể biết đến nếu chỉ lên chùa làm lễ, nghe tụng kinh gõ mõ vài tiếng đồng hồ và được công nhận là đã Quy y. Chúng con sẽ chẳng thể hiểu được trọn vẹn Quy y căn bản là thực hành giáo pháp hằng ngày, chấm dứt đi khổ đau của luân hồi sinh tử. Nếu thế gian có chỉ có cư trú thì Tam Bảo lại có an trú , điều mà rất nhiều người mất cả đời cũng chẳng thể có được. Quy Y là chúng ta đã tin tưởng vào Tam Bảo, đã tìm được nơi an trú vững vàng, tìm về nơi nương tựa chân thật. Chúng con đã hiểu được rằng nếu thực hiện được 8 điều cần phải tuân theo sau khi Quy Y thì chúng con sẽ dần thấy được 8 lợi ích của việc Quy Y mang lại, nhưng quan trọng là chúng con cần hiểu và ghi nhớ lời dạy của Vị Thầy qua 8 chữ” tự lực hành Pháp, tha lực hộ trì “ bản thân nên biết trân quý và nỗ lực , tinh tấn mỗi ngày trên con đường tu tập của mình mới mong có kết quả tốt đẹp.
  Con cầu nguyện sức khỏe Vị Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 100. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được nghe lại bài giảng Pháp “Nương tựa vào đâu” của vị Thầy ạ.
  Qua bài Thầy giảng, con hiểu được thực chất, cốt lõi của Quy y Tam Bảo; vì sao cần Quy y Tam Bảo; 8 điều thực hành sau khi Quy y và 8 lợi ích của Quy y. Con hoan hỷ khi được khám phá kho tàng lợi ích to lớn vô tận của Quy y Tam Bảo nhờ sự giảng giải chi tiết của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm an tịnh và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ và khổ đau của tất cả chúng sanh sẽ được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng ” Nương tựa vào đâu? ” của vị Thầy. Qua sự khai thị của vị Thầy, con hiểu rõ tường tận về Quy y, có giá trị như thế nào và những lợi ích có được của hành giả sau khi Quy y.
  Con hiểu được:
  – Thực chất cốt lõi của Quy y là “tự thực hành giáo pháp sẽ được tha lực hộ trì”, khi đã Quy y thì phải tinh tấn thực hành để dứt đi nỗi khổ đau luân hồi và đây là một pháp tu chứ không phải là hình thức lễ nghi bên ngoài. Quy y rất quan trọng vì có tác dụng ngay cả trong khi sống và ngay sau khi chết.
  – Ý nghĩa của Quy y là phải tôn kính Phật là Thầy, Pháp là con đường giải thoát, Tăng là bạn đồng hành tu tập. Coi Phật, Pháp, Tăng là nơi nương tựa chân thật duy nhất.
  – Lợi ích của việc Quy y:
  + Là người con Phật, có danh phận cao quý.
  + Là đối tượng thích hợp để giữ 5 giới khi giải thoát.
  + Nghiệp vô minh sẽ chấm dứt
  + Phước đức thế gian sẽ tự động đi kèm
  + Giác ngộ được vô thường tức là coi đời sống thế sự chỉ là tạm bợ, mục tiêu duy nhất chính là phải giải thoát
  + Không bị hại bởi loài người và không phải loài người
  + Bất kì ước nguyện chánh đáng nào cũng được viên thành dù là thầm kín.
  + Sau khi chết không bị rơi vào cõi thấp
  + Giác ngộ trong tương lai.
  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy cần nắm rõ 8 điều cần hiểu và 8 điều cần làm, chăm chỉ thực hành để có thể giác ngộ trong tương lai.
  Con cầu nguyện Thẩy luôn mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cẩu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 102. Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng pháp của vị Thầy : NƯƠNG TỰA VÀO ĐÂU ” rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được : Quy y được hiểu là ‘ quay về nương tựa ” nơi bóng lành Tam Bảo .
  Quy y Tam Bảo là định hướng cho một con đường chân chính ,để có thể phát triển bồ -đề tâm đích thực .Quy y Tam Bảo là nấc thang đầu tiên ,song cũng là con đường tối hậu để đi đến giải thoát ,Niết -bàn .
  Người phật tử nương tựa Phật ,pháp ,Tăng để làm khuôn mẫu ,thềm bậc cho việc giải thoát khổ đau .” Nương tựa ” không có nghĩa là dựa dẫm .Nương tựa còn là một nhu cầu đặc biệt ; Ví như ,trời mưa ta nương tựa vào mái che ,đói khát ta nương tựa vào hàng quán ,u tối ta nương tựa vào minh sư …
  Đức Phật là một bậc Thầy ,một con người tuệ giác viên mãn ,an lạc ,tự tại ,giải thoát ,cho nên Phật là đích đến của mỗi chúng ta ( Tất cả chúng sanh đều có thể thành phật ) trong khi đó pháp là phương cách ,là tấm bản đồ ,còn Tăng là người dẫn dắt ,hay gần hơn là những người bạn đồng hành minh triết .Tóm lại : Tam Bảo là nơi xứng đáng nhất để ta ” nương tựa ” .Ta tìm thấy một mục đích bằng cách quy y Phật .Ta tìm thấy một phương pháp bằng cách quy y pháp .Và ta tạo ra những hoàn cảnh thích hợp cho việc thực hành của ta bằng cách quy y Tăng đoàn .Quy y Phật ,Pháp và Tăng đoàn là con đường thực hành tâm linh ,hay con đường dẫn đến đạo quả .
  Từ những lợi ích nói trên ,những ai được quy y Tam Bảo, cần hiểu rõ và tinh tấn thực hành theo pháp tam quy .Những ai hướng về Phật song chưa quy y ,thì cần quy y Tam Bảo.
  Hiện nay có rất nhiều người mặc dầu đi Chùa ,ăn chay nhiều năm ,nhưng vẫn ” sợ ” thọ trì quy y – ngũ giới .Bởi họ e ngại không giữ tròn giới pháp đã thọ .Thế nhưng làm một người phật tử, dù ” khuyết giới ” vẫn đạt được nhiều lọi ích hơn là không thọ trì pháp tam quy – ngũ giới này .Vì vậy mới nói : Quy y Tam Bảo là nơi nương tựa chân thật nhất .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài thuyết giảng thật quý báu và lợi lạc .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 103. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được nghe lại bài giảng Pháp của vị Thầy. Bài giảng giúp con được ôn lại về ý nghĩa và những lợi lạc của Quy y.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh mau chóng kết thúc, khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu và tương lai thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 104. Cao Diệu Mật Hải
  Cao Diệu Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ được nghe lại bài pháp quý báu “NƯƠNG TỰA VÀO ĐÂU?” có một không hai mà vị Thầy giảng giải về Quy Y.
  Con kính lễ Quy Y Thầy, con quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng từ đây cho tới khi giác ngộ tối thượng.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, an tịnh và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh khắp muôn nơi.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status