Aug 9, 2019

Posted by in Giáo điển | 81 Comments

PHẢN BÁC NHỮNG LUẬN ĐIỂM CỦA TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ VỀ ĂN CHAY

Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

THƯ PHẢN ẢNH

Kính gửi:

_Ông Dương Thanh Tùng, Tổng Biên Tập Đài Truyền Hình TP.HCM

Tôi là: Phạm Đức Dũng, ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM. Sđt liên hệ : 01228762694

Tôi viết thư này nhằm phản ảnh về chương trình Tâm Điểm hôm nay, phần “Ghế Nóng” được phát trên kênh truyền hình HTV9 vào lúc 17h10 ngày 22/12/2017. Nội dung chương trình  là bài phỏng vấn thượng tọa Thích Nhật Từ bởi nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân xoay quanh những ích lợi của việc ăn chay. Là một người Phật Tử tu tại gia, thường hay tìm hiểu giáo lý nhà Phật, tôi có những điểm không đồng thuận với những phát biểu trong chương trình này.

Đầu tiên, tôi hoan hỷ Ban Biên Tập Đài Truyền Hình TP.HCM nói chung và HTV9 nói riêng đã thường xuyên cung cấp những thông tin tức thời đến cho người xem đài được trau dồi kiến thức. BBT chương trình Tâm điểm hôm nay đã mời cả NSUT Kim Xuân cũng như dàn dựng hoạt cảnh để làm sáng tỏ vấn đề. Tuy nhiên, điểm đầu tiên tôi không đồng ý là việc tư cách phát biểu của khách mời hôm nay- thượng tọa Thích Nhật Từ.

Thứ nhất, thượng tọa Thích Nhật Từ là một người tăng sĩ nhà Phật. Thế nhưng một thượng tọa lại chia sẻ những vấn đề về khoa học dinh dưỡng, hoàn toàn không đả động đến giáo lý nhà Phật là một điều hết sức bất cập. Nếu nhà đài muốn cho người nghe đài hiểu biết khoa học dinh dưỡng thì nên mời một nhà khoa học, một nhà dinh dưỡng học chứ sao lại mời một người thầy tu? Liệu những phát biểu của vị ấy có phải là căn cứ khoa học đáng tin cậy hay không, có nghiên cứu khoa học, thực nghiệm, thực chứng trước khi phát biểu hay không? Đây là vấn đề về công tác nghiệp vụ mà tôi khuyến nghị Ban Biên Tập nên xem xét lại.

Thứ hai, cái mà công chúng muốn thấy ở một vị thượng tọa, hòa thượng là những giảng luận theo quan kiến nhà Phật. Thế nhưng thầy Thích Nhật Từ chỉ nói vấn đề dựa trên kiến thức khoa học. Điển hình như việc ăn chay cung cấp các loại vitamin, axit amin nào,….Như vậy phải chăng giáo lý nhà Phật không đáng tin cậy bằng khoa học? Thực hành tâm linh lẽ nào chẳng khác gì người thế gian? Bài chia sẻ vì vậy sẽ gây ra hiểu sai về giáo lý nhà Phật trong công động theo hướng xa lìa với những lời thuyết giảng của Phật cách đây trên 2500 năm.

Sau đây tôi sẽ đi vào chi tiết những gì mà tôi biết được từ giáo lý nhà Phật về việc chay mặn như thế nào, có liên hệ gì với sự Từ Bi. Đầu tiên, có thể khẳng định rằng, vào thời Đức Phật, Ngài không hề ăn chay như người đời thường hiểu lầm. Ngài dạy rằng “Đơn sơ với thực phẩm”, tức có gì ăn nấy. Ngài cùng Tăng Đoàn đi khất thực và nhận bất cứ vật gì mà các thí chủ cúng dường cho mình, không có sự phân biệt chay-mặn như ngoại đạo đương thời. Sau đây là một số kinh điển chứng minh điều đó:

“Các ngươi nên thực hành sự cầu pháp, đừng thực hành sự cầu ẩm thực. Vì sao? Vì Ta thương tưởng các đệ tử, muốn các đệ tử nên thực hành sự cầu pháp, chứ không thực hành sự cầu ẩm thực. Nếu các ngươi thực hành cầu ẩm thực, không thực hành sự cầu pháp, không những các ngươi tự xấu xa, mà Ta cũng không được danh dự gì. Nếu các thầy thực hành sự cầu pháp, chứ không thực hành sự cầu ẩm thực, không những các thầy đã tự tốt đẹp mà Ta cũng được danh dự.”

(Kinh Trung A Hàm, Phẩm Uế, Kinh Cầu Pháp)

Trong kinh này, Đức Phật khẳng định người đến với Phật Pháp không nên đặt nặng chuyện ăn uống mà quan trọng là sự cầu Giáo Pháp đưa đến liễu thoát sinh tử luân hồi.

Kinh Tăng Nhất A Hàm, Phẩm Lợi Dưỡng, có ghi chép về Bà la môn Giang Trắc, ông tự cho rằng mình thanh tịnh hơn Đức Phật vì ông ta chỉ ăn hoa quả trọn đời, trong khi Đức Phật ăn lúa mạch và các thứ thức ăn ngon lành khác. Đức Phật giải thích cho ông ta rằng, người chưa trừ 21 kiết sử của Tâm mình thì kẻ đó vẫn đọa đường ác dù có ăn chay trường.

Ban Biên tập có thể tìm hiểu thêm kinh Jarkata (Chuyện Tiền Thân Đức Phật), Chuyện Lời Phỉ Báng (Tiền thân Telovada). Kinh này kể lại sự việc Phật nhận lời mời dùng một bữa cơm có thịt của tướng quân Siha. Sự kiện này được một Ni kiền tử chứng kiến và đem lời phỉ báng. Phật đã chỉ rõ tiền kiếp của người này cũng như những sai lầm về luận kiến của ông ta.

Như vậy, rõ ràng trong rất nhiều kinh điển, Đức Phật không ăn chay trường mà Ngài chỉ dạy đệ tử tập trung vào việc thực hành Pháp, tức “Duy Tuệ Thị Nghiệp” chứ không phải “Duy Thực Thị Nghiệp”. Vậy truyền thống trường chay đến từ đâu? Đầu tiên có thể kể đến là chuyện Đề Bà Đạt Đạ muốn chứng tỏ giáo pháp của ông ta cao siêu hơn Đức Phật, đã đưa ra cho Đức Phật 5 giới luật mới do ông ta sáng tạo với mức độ hà khắc, gò ép hơn nhiều giới luật nhà Phật. Trong đó có việc ăn chay trường đến trọn đời. Đức Phật đã bác bỏ những luận điểm này của Đề Bà Đạt Đa.

Người thứ hai cổ súy ăn chay tại Trung Quốc là vua Lương Võ Đế, ông ta bắt toàn bộ Phật Tử phải trường chay, nhưng cuối cùng bị Tổ Bồ Đề Đạt Ma khẳng định là không có một chút công đức nào. Kết cục của hai nhân vật cổ súy trường chay ấy ra sao? Đề Bà Đạt Đa bị đọa vào ác đạo theo kinh điển, Lương Võ Đế bị vây hãm đến khi chết vì đói. Nếu nói ăn chay là Từ Bi thì phải có Quả Lành, đằng này cả hai đều chịu hậu quả nặng nề thì tôi tự hỏi từ bi của họ ở đâu?

Thưa ông Dương Thanh Tùng, thưa nghệ sĩ Kim Xuân, vậy lẽ nào Đức Phật lại kém từ bi hơn ngoại đạo, kém từ bi hơn Tỳ kheo phản đồ Đề Bà Đạt Đa hay Lương Võ Đế  sao? Nếu nói ăn chay là Từ bi hơn ăn mặn, không sát sinh thì có nhiều vấn đề không ổn. Bởi lẽ trong quá trình làm nông nghiệp, nông dân phải sử dụng thuốc trừ sâu để diệt trừ các loài sâu hại mùa màng. Lẽ nào hàng ngàn con sâu, con trùng chết đi để có được một món chay cho ta ăn là từ bi hơn thịt một con vật hay sao? Tôi xin tiếp tục đưa ra một ví dụ, có ngay trong tiểu phẩm của chương trình.

Trong tiểu phẩm mà HTV9 đưa ra, một thiếu phụ tên Lan đang trong thai kỳ được 4 tháng nhưng do ăn chay trường nên thai không thấy lộ diện, thân người thiếu phụ tiều tụy, nước da xanh xao. Đến cuối tiểu phẩm còn ngất xỉu vì kiệt sức. Người xem không khỏi xót xa cho người thiếu phụ ấy và không biết tương lai của thai nhi sẽ như thế nào. Đã có một số nghiên cứu khoa học chứng minh những bất lợi của ăn chay, nhất là với phụ nữ mang thai như sau:

TS Shannon M. Clark, người phát ngôn của Hiệp hội Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ, trong 22 nghiên cứu về các bà mẹ ăn chay khi mang bầu được thực hiện năm 2015, phụ nữ mang thai nếu không ăn thịt sẽ dễ thiếu nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và vitamin B12. Sắt rất quan trọng với thai phụ, nếu thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, dẫn đến việc con sinh ra thiếu cân và tăng nguy cơ sinh non. Phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng sắt so với những người khác.

Khi TS Clark phát hiện mang thai đôi, cô đã ăn chay được một năm và có biểu hiện buồn nôn, trào ngược dạ dày thực quản cũng như ăn không ngon miệng. Cô kể mình không thể ăn được salad hoặc bất cứ thứ gì có màu xanh mà chỉ tiêu hóa được khoai tây nghiền, trứng và thịt gà.

‘Tôi không ăn chay nữa vì muốn con mình phát triển bình thường. Thiếu cân cũng nguy hiểm không kém việc thừa cân khi mang thai’ – cô chia sẻ.

Trên đây là những nguy cơ khôn lường người phụ nữ gặp phải khi ăn chay lúc mang thai. Thế nhưng thượng tọa Thích Nhật từ khi được hỏi về trường hợp này chỉ khuyến khích…ăn chay nhiều lên để đủ lượng calorine. Tôi muốn đặt câu hỏi rằng, nếu phải ăn một khối lượng chay khổng lồ mới đủ chất, tốn kém tiền bạc và công sức thì tại sao không cho người thiếu phụ ấy ăn thịt cá luôn?  Nếu ăn chay là từ bi với các con vật vậy thì con người thì sao? Sức khỏe người thai phụ ấy và đứa bé sẽ như thế nào? Nếu gia đình ấy không có đủ điều kiện để ăn chay thì sao? Có phải tạo thêm gánh nặng kinh tế không cần thiết hay không? Đứa bé sinh ra sẽ như thế nào khi thiếu chất? Giả sử như vì vậy đứa bé mà chỉ cao tới 1m50, mắt cận, vai rụt, thân hình nhỏ thó thì cuộc đời nó sẽ bị ảnh hưởng không biết bao nhiêu mà kể.

Ngoài ví dụ về người thai phụ ra, còn có thể kể đến những người đang suy nhược sức khỏe, trẻ em, người già,…Thêm vào đó là người làm việc trong cá cơ quan, xí nghiệp nếu chỉ ăn chay trường thì làm sao có thể ăn uống cùng đồng nghiệp, có thể đi dự các buổi tiệc sinh nhật, liên hoan, đám cưới? Lẽ nào vì ăn chay mà phải xa rời các mối quan hệ xã hội của mình. Có thể kể thêm nữa là việc gia đình có người vợ ăn chay còn người chồng và cả gia đình chồng thì không? Thế thì lẽ nào bữa cơm nào cũng phải dọn ra hai mâm? Một mình mình biệp lập về ăn uống với cả nhà?

Thưa ông Dương Thanh Tùng, những hình ảnh bám chấp về ăn chay trên là sự “Vị Chay mà Bất Nhân”, tức là vì ăn chay mà tổn hại đến con người, cả về sức khỏe bản thân đến các mối quan hệ gia đình và xã hội. Dĩ nhiên, nếu một người muốn ăn chay vì sở thích hay cơ địa của họ như vậy thì tôi không nói. Nhưng đây không phải biểu hiện sự Từ Bi trong đạo Phật như khẳng định từ một thượng tọa. Bản thân tôi cũng không cổ súy cho sự ăn mặn, là một Phật Tử, tôi chỉ theo lời Phật dạy, “Đơn sơ với thực phẩm”, tức có gì ăn nấy. Quan trọng là tâm của mình chứ không phải những cái gì mình ăn vào.

Trong bài phỏng vấn, nghệ sĩ Kim Xuân đã nói về đất nước Ấn Độ, một đất nước có tỷ lệ ăn chay chiếm số lượng khổng lồ. Thế nhưng nếu ăn chay là từ bi thì sao tôi lại nghe nói một ngày có đến 109 vụ hiếp dâm ở Ấn Độ như vậy? Xin hỏi từ bi ở chỗ nào?

Điều cuối cùng, tôi muốn nói, đài truyền hình để một người tăng sĩ Phật Giáo phát biểu rằng ăn chay là từ bi. Tức là ngầm khẳng định các tôn giáo khác không có từ bi. Chính trong bài phỏng vấn, tt. Thích Nhật Từ mặc dù không phải linh mục nhưng khuyên giáo dân Công Giáo ăn chay để…thực tập từ bi. Đây là một sự xúc phạm với tín đồ Công Giáo. Lẽ nào giáo lý của họ không đủ bác ái hay sao mà để cho một tăng sĩ khuyên bảo? Tôi không hiểu thượng tọa Thích Nhật Từ nói những điều này trên truyền hình có sức lan tỏa lớn với mục đích gì, nhưng phát biểu của ông ấy sẽ gây ra sự chia rẽ tôn giáo, ảnh hưởng đến chủ trương đoàn kết về tôn giáo mà Nhà Nước và Chính Phủ đang ra sức bảo vệ. Đài truyền hình HTV9 phát sóng đoạn phỏng vấn này cũng vô hình chung tiếp tay cho sự chia rẽ ấy, gây ra sự mất uy tín trong lòng bạn đọc. Khó tránh khỏi người ngoài nghi ngờ tt. Thích Nhật Từ và nhà đài có điều gì lẩn khuất phía sau những phát biểu này hay không.

Tôi khẩn thiết đề nghị Ban Biên Tập có sự đính chính và xin lỗi về bài phỏng vấn này để tránh gây hiểu lầm thêm cho người xem đài về đạo Phật. Tôi mong sớm nhận được nhận lời phản hồi những phản ảnh của tôi thông qua email này.

Cuối thư, xin chúc sức khỏe Ban Biên Tập và mong Ban Biên Tập ngày càng có nhiều chương trình cung cấp kiến thức chuẩn xác đến cho người xem đài.

Trân trọng

TP.HCM, ngày 22/12/2017

Phạm Đức Dũng

 1. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 2. Mật Từ says:

  Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác. Thật sự không thể tin nổi một chương trình truyền hình lại mời TT TNT giải đáp những thắc mắc về vấn đề ẩm thực, sức khoẻ. Sự việc này không khác nào cổ xuý mù quáng trào lưu ăn chay đến mức không có tình người chứ chưa nói đến tinh thần từ bi của đạo Phật; việc đưa ví dụ là một tiểu phẩm người thiếu phụ ăn chay trong khi thai kỳ 4 tháng dẫn đến sức khoẻ tiều tuỵ để TT TNT đề xuất một cách hời hợt, vô trách nhiệm rằng nên ăn thật nhiều đồ chay để cho đủ lượng calorine chẳng khác nào TT TNT cố đấm ăn xôi, thấy chết mà không cứu, gắng gượng cho bằng được với việc ăn chay. Biên tập viên chương trình “ghế nóng” đã quá chủ quan và coi thường sức khoẻ, kiến thức của bạn đọc đến mức mời không đúng đối tượng, truyền tải nội dung không mang ý nghĩa tích cực, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường với độc giả. Cầu nguyện BBT chương trình ghế nóng sau khi đọc thư với đầy đủ luận chứng, luận cứ nhà Phật cũng như các lập luận logic, khoa học về vấn đề sức khoẻ, dinh dưỡng sẽ có phản hồi và hành động tích cực; cũng như trở thành tấm gương cho các chương trình truyền hình khác rút bài học kinh nghiệm dừng việc mời những đối tượng không phù hợp, thiếu hiểu biết đến chương trình của mình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tú Viên hoan hỷ và tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác. Thượng tọa TNT phát biểu cho rằng ăn chay để mở rộng tâm từ bi đối với sự sống của hữu tình, bao gồm con người và các loài động vật. Vậy cơ địa của 1 người vốn không hợp ăn thuần chay mà họ phải ăn chay thì là đang từ bi hay nhẫn tâm với người đó; nếu chỉ từ bi với các động vật to lớn (heo, bò, gà….) mà vẫn giết hại những con sâu, côn trùng nhỏ bé để có được thực phẩm chay thì có gọi là từ bi với các loài động vật hay không. Những lời TT TNT phát biểu cổ súy cho việc ăn chay nghe qua có vẻ hợp lý, nhưng chỉ là phiến diện, không đúng theo chánh lý nhà Phật và đã được huynh Mật Hạnh Giác phân tích cụ thể. Thêm vào đó, độc giả còn thấy được những thủ đoạn bên lề rất tinh vi như thay đổi logo của đài truyền hình thành ĐPNN, phản ánh ý đồ không phải dạng vừa của người đứng đầu ĐPNN khi đăng tải video này.

  Cầu mong Đài TH TPHCM có động thái phản hồi ý kiến bạn đọc và rút kinh nghiệm trong những chương trình sau.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí để được an lạc đời này, Cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho TS TNT. Sau bao nhiêu bài tác pháp chiếu quang của Mật Gia Song Nguyễn mà Ts TNT không hề tiếp thu một chút nào mà thậm chí bản ngã càng căng phồng hơn. Bằng chứng là Ts TNT vẫn tiếp tục truyền tải những quan điểm theo tâm ý mình mà không dựa vào kinh điển hay thánh giáo lượng. Điều này thật vô cùng nguy hại đến thân căn huệ mạng của nhiều Phật tử tin theo lời ông ấy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho  tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Thủy says:

  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ được đọc tiếp một bài tác pháp chiếu quang nữa của Mật Hạnh Giác đối với tiến sĩ Thích Nhật Từ. Rõ ràng từ kinh điển, không hề có một dẫn chứng nào cho thấy đức Phật “khuyến khích” đệ tử mình ăn chay, hay ăn chay là một biểu hiện của lòng từ bi như Thích Nhật Từ khẳng định trong chương trình. Ngược lại, từ kinh điển chỉ có kẻ phản nghịch Đề bà đạt đa cổ súy ăn chay và đức Phật đã phản bác điều này. Qua trả lời của Thích Nhật Từ về vấn đề ăn chay, ông ta tỏ ra rất tự hào, hãnh diện khi mình có được tâm lý “muốn được ăn chay” từ nhỏ dù cha mẹ ngăn cấm, ăn chay xuất phát từ lòng đam mê Phật sự!? (phút 3:50). Chẳng lẽ ăn chay với ông ta là Phật sự? Lấy việc ăn chay để tự hào hơn người, để chứng tỏ mình từ bi thì chỉ riêng mỗi suy nghĩ đó đã đi lệch quỹ đạo nhà Phật. Lại thêm phần tiểu phẩm về người thiếu phụ mang thai ăn chay đến tiều tụy, ông ta vẫn bám chấp khuyến khích thiếu phụ ăn chay nhiều lên thì liệu có gọi là từ bi khi bất chấp hoàn cảnh, điều kiện thực tế của chúng sanh? Lời khuyên này gọi là vừa thiếu từ bi mà còn không có trí tuệ!

  Cầu nguyện cho Ban biên tập chương trình sớm có sự đính chính và xin lỗi về bài phỏng vấn này, tránh gây nhận thức lệch lạc cho người xem về đạo Phật.

  Om mani padme hum!

 6. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỉ với bài tác pháp chiếu qua của huynh Mật Hạnh Giác đến tiến sĩ Thích Nhật Từ. Xem hết video trên để cảm thấy 30 phút trôi qua thật vô nghĩa – 90% thời lượng của video dành để cố gắng phân tích một cách “khoa học” để ủng hộ chế độ ăn chay từ một người không phải là chuyên viên dinh dưỡng. Phải chăng Thích Nhật Từ đã quá xem thường ngành khoa học này hoặc cho rằng kiến thức dinh dưỡng của khán giả Việt Nam còn yếu kém nên mới đủ can đảm phát ngôn chém gió, “múa rìu qua mắt thợ” như vậy? Những vấn đề nghiêm trọng và nhạy cảm như sức khoẻ của thai phụ và người bệnh mà ông ta có thể phán chắc ăn hơn cả giới khoa học.

  Ông ta cứ nêu lên quan điểm của mình như một con ếch mà không có nguồn cụ thể từ nghiên cứu khoa học hay kinh điển để hỗ trợ, chẳng thể xứng đáng vợi bộ y tăng sỹ hay hay học vị tiến sỹ của mình. Cầu nguyện cho ban biên tập chương trình mau chóng gỡ bỏ và lên tiếng xin lỗi về bài phỏng vấn độc hại này.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 8. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến những luận điểm của TT Thích Nhật Từ. Một tăng sĩ mà trong bài phát biểu của mình không có chút tri kiến nào về giải thoát hay lời Phật dạy, chỉ nêu cao và tán dương sự ăn chay là điều đề xuất của kẻ phản đồ Đề bà Đạt Đa, gây chia sẽ tôn giáo khác. Còn xét về học vị thế gian tuy có bằng cấp tiến sĩ nhưng chẳng liên quan gì đến khoa học dinh dưỡng nhưng lại dám “chém gió thành thần”, đưa những lời khuyên gàn dở và chẳng chút từ bi khi khuyên người thiếu phụ mang thai hãy ăn chay nhiều hơn nữa trong khi thể chất đã suy kiệt vì ăn chay rồi. Cả hai vai trò thế gian và xuất thế gian TT Nhật Từ đều nên “về vườn” thì sự truyề tải nội dung cho chương trình ắt hẳn chắng chút tích cực mà còn đầy tác hại. Con nguyện cầu BBT chương trình sẽ sớm có sự đính chính và xin lỗi về bài phỏng vấn này, tránh gây nhân xấu, gây nhận thức lệch lạc cho người xem.

  Con cám ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài. Nguyện cầu huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh thông.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Tấn Hỷ says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang, chỉ rõ ra tư duy sai lệch quỹ đạo chánh pháp của tiến sĩ Thích Nhật Từ. Từ đó, người đọc và người xem sẽ biết cẩn trọng hơn để không rơi vào những mê lầm tà kiến. Bằng những luận cứ, luận chứng rõ ràng, huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ rõ ra những luận điểm sai lầm, lệch quỹ đạo chánh pháp của tiến sĩ Thích Nhật Từ. Việc cổ súy ăn chay rồi cho rằng ăn chay là từ bi của Ts. TNT không chỉ đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” mà đó còn là những yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe, các mối quan hệ trong gia đình và xã hội như huynh Mật Hạnh Giác đã luận giải trong bài. Việc cổ súy ăn chay và cho rằng ăn chay là từ bi, đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật cũng đủ khiến cho người đọc, người xem phải đặt dấu hỏi lớn liệu Ts Thích Nhật Từ là đệ tử của Đức Phật hay là đệ tử của kẻ phản đồ Đề Bà Đạt Đa. Bên cạnh đó , mong rằng ban biên tập đài truyền hình TP. HCM sẽ nhanh chóng có phản hồi tích cực để không còn tiếp tay cho những hành vi gây phỉ báng Phật pháp. Bởi luật tắc Nhân – Quả sẽ không chừa bất kỳ một ai.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 11. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác, rõ ràng tt Thích Nhật Từ toàn nói theo tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả, còn khuyên mọi người ăn chay, quảng bá khắp nơi trái với giáo lý nhà Phật mà khi xưa do Đề Bà Đạt Đa và vua Lương Võ Đế cổ súy mà lan truyền đến nay. Đức phật khuyên đơn sơ với thức ăn, dùng trí tuệ làm nghiệp, chứ không phải duy thực thị nghiệp, không phải cứ tu là phải ăn chay hay trường chay mà dùng Tam Tịnh Nhục là không nghe không nhìn không nghi. Hi vọng tt Thích Nhật Từ sớm quay đầu đừng tuyên truyền tà kiến khắp nơi để chúng sinh không bị mê lầm.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 12. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tấn Giác hoan hỷ tán thán tinh thần “tác pháp chiếu quang” của huynh Mật Hạnh Giác qua bài viết “Phản bác những luận điểm của tiến sĩ Thích Nhật Từ về ăn chay”. Một chương trình “Ghế nóng” của đài truyền hình TPHCM thu hút một lượng lớn khán giả theo dõi lại “dài tay” mời TT Thích Nhật Từ nói về “văn hóa ăn chay”, “triết lý ăn chay” (của đạo Phật), tác dụng của ăn chay để phổ biến cho toàn dân. Chưa bản về những lời nói  trái với quỹ đạo Chánh pháp, nói theo tâm ý, TT Thích Nhật Từ ra sức chày cối “cổ súy”, áp đặt cho việc ăn chay để tăng “từ bi” và cho sức khỏe tốt khi mà trên đài đã đưa clip một người phụ nữ mang thai 4 tháng gặp nguy hiểm cho cả mẹ và con khi ăn chay trong giai đoạn này. Thượng tọa quả là từ bi “vô đối” khi khuyên người mẹ ăn nhiều đồ chay hơn. Phải chăng nhà đài đã quá sơ suất trong kiểm duyệt nội dung mà cho phát hành những video không “khoa học” cũng chẳng có ý nghĩa liên quan đạo Phật để phổ biến cho người dân. Đệ cũng chưa biết từ đâu, từ bao giờ đạo Phật lại có triết lý và văn hóa ăn chay, bởi đức Phật chỉ dạy “duy tuệ thị nghiệp” chứ không có “duy thực thị nghiệp”. Chắc là do TT TNT ăn chay nhiều quá nên mới cuồng ngôn, ảo tưởng đưa ra những khái niệm kỳ lạ đến thế.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài ý nghĩa, lợi lạc. Cầu nguyện huynh tinh tấn thực hành pháp, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Mani Padme Hum

 13. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho ông Thích Nhật Từ.

  Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng, huynh đã chỉ rõ những luận điểm sai lệch của ông Thích Nhật Từ về vấn đề ăn chay giúp chúng sanh không hiểu sai về đạo Phật. Tiêu đề của bài phỏng vấn là các câu hỏi về văn hoá ăn chay trong đạo Phật nhưng ông Thích Nhật Từ không luận giảng theo quan kiến nhà Phật mà lại chia sẻ về khoa học dinh dưỡng, cổ suý cho việc ăn chay, đệ thật không hiểu nổi ông này.

  Cảm ơn huynh đã viết bài ý nghĩa và lợi lạc, cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 14. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác. Thật không hiểu tại sao nói về vấn đề ẩm thực, sức khoẻ mà chương trình lại mời TS Thích Nhật Từ. Tuy là có bằng tiến sĩ nhưng không hề liên quan đến khoa học, dinh dưỡng mà TS Thích Nhật Từ lại cổ suý ăn chay, đưa ra những lời khuyên gàn dở. Ông còn nói về văn hoá ăn chay, cho rằng ăn chay là từ bi, đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật là “duy tuệ thị nghiệp”, chưa kể việc ăn chay còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và ảnh hưởng đến các quan hệ trong gia đình, xã hội. Mong rằng ban biên tập chương trình sớm có phản hồi tích cực, không còn tiếp tay cho những kẻ phỉ bánh Phật pháp, gây nhận thức lệch lạc cho người xem.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 15. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Đệ Mật Đăng Tâm hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho Thượng tọa Thích Nhật Từ về những luận điểm sai lệch liên quan đến ăn chay. Không phải nhà dinh dưỡng, không có hiểu biết về dinh dưỡng nhưng Thượng tọa vẫn mặt dày xuất hiện trên ghế nóng để ba hoa về chủ đề này. Là tu sỹ Đạo Phật, ngài ấy cũng chẳng nói lời Phật dạy mà nói theo lời Đề Bà Đạt Đa, kẻ phản đồ thời Đức Phật. Đỉnh điểm nhất là lời khuyên “từ bi” cho người phụ nữ mang thai 4 tháng đang suy dinh dưỡng nặng về ăn chay thì cứ  tiếp tục ăn chay cho đủ chất dinh dưỡng. Lời khuyên ấy cho người phụ nữ còn độc ác hơn cả bắt con ngựa ăn no phải phi nước rút. Còn phía nhà đài, lẽ ra chương trình dinh dưỡng phải mời chuyên gia dinh dưỡng, đằng này họ mời tu sỹ Đạo Phật khác nào họ gây ngộ nhận nơi công chúng rằng Đạo Phật lại là “Đạo ăn chay” trong khi Đức Phật dạy “Dùng trí tuệ làm nghiệp”. Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài. Cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 17. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của bạn Phạm Đức Dũng cho TT Thích Nhật Từ về luận điểm ăn chay. Mong sao Đài truyền hình hãy gỡ bỏ bài phỏng vấn này để tránh gây ra những hiểu lầm sai lệch cho những ngưởi xem bài phỏng vấn này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 18. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác về những luận điểm tà kiến bám chấp vào ăn chay của tiến sĩ Thích Nhật Từ.

  Đức Phật dạy đồ chúng theo con đường Trung Đạo, lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, đơn sơ với thực phẩm, nhưng tiến sĩ Thích Nhật Từ cố tình lạm dùng chiếc áo cà sa, đầu tròn áo vuông cổ súy cho việc ăn chay, bám chấp vào ăn chay mà không giúp chúng sanh thực hành chánh pháp để về mề về giác. Tâm cứ bám chấp và tự ý lập ngôn rồi đi phát biểu trong môi trường thế tục “ngồi ghế nóng” như tiến sĩ Thích Nhật Từ không xứng đáng được gọi là đệ tử Như Lai. Người con Phật cần tuân theo lời dạy của đức Phật để thực hành nhằm có được  tâm tịnh trí thanh mà về cõi Phật. Nếu tâm vẫn chấp chay, chấp mặn, vẫn còn đánh bóng bản ngã bằng phương tiện truyền thông thì nghiệp lực sẽ kéo hành giả vào luân hồi sinh tử. Gieo nhân luân hồi ắt gặt quả luân hồi. Gieo nhân tà kiến chắc chắn sẽ nhận lãnh hậu quả.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã chia sẻ bài đối luận.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết này ạ . Mời thượng toạ này về quả là một sai lầm lớn chỉ khiến người khác chạy dài bởi nghĩ đạo Phật là một cái gì đó đau khổ lắm trong khi từ khi được Thầy chỉ dạy thì con cũng ăn uống bình thường thấy thoải mái lắm , chứ mà ăn chay lâu ngày lại sinh ra uất ức nữa thì nguy vì phải tận hưởng một chút mà không quá cực nhọc mới dễ tiến tu .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 20. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : ” PHẢN BÁC NHỮNG LUẬN ĐIỂM CỦA TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ VỀ ĂN CHAY ” Rồi thưa Thầy .
  Con xin hoan hỷ tinh thần tác pháp chiếu quang , đả xây chánh của huynh Mật Hạnh Giác tới Tiến Sĩ Thích Nhật Từ.
  Bằng những luận chứng , luận cứ rõ ràng huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra những luận điểm sai lầm, lệch với quỹ đạo chánh pháp của ông Thích Nhật Từ khi ông ta lên diễn đàn cổ súy cho việc ăn chay, rồi cho rằng ăn chay là sự từ bi nhưng ông ta đâu biết rằng đó là yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe ,tinh thần trong cộng đồng và đồng thời ông còn làm trái với lời dạy của Đức Phật gieo nhân phỉ báng Chánh pháp.
  Con mong sao Tiến sĩ Thích NHẬT TỪ sau khi nhận được những lời phản bác của những độc giả mà sớm hồi tâm chuyển ý mà quán xét lỗi lầm không tạo thêm nghiệp xấu nữa .
  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 21. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của một Phật tử tên Phạm Đức Dũng, đã viết bài đối luận, cùng với những luận cứ, luận chứng dựa trên “Thánh giáo lượng” của nhà Phật, phản bác những luận điểm của tiến sĩ Thích Nhật Từ về ăn chay. Và đề nghị BBT chương trình “Tâm điểm hôm nay, phần ghế nóng” phát trên kênh truyền hình HTV9, phải có sự chuyên nghiệp hơn trong việc truyền tải thông tin đến dân chúng, khi mời tiến sĩ Thượng tọa Thích Nhật Từ, là một tăng sĩ nhà Phật, lại đi phát biểu chia sẻ về vấn đề khoa học dinh dưỡng, thay vì mời một chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe thì hợp lý hơn. Như vậy chẳng khác nào mời một anh nông dân chia sẻ về vấn đề trong lĩnh vực kinh doanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   
 22. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mô Phật.
  Đệ Mật Diệu Linh hoan hỷ tán thán công đức viết bài tác pháp chiếu quang đến tiến sĩ Thích Nhật Từ của huynh Mật Hạnh Giác với đầy đủ luận chứng luận cứ Phật môn giúp chúng sanh nhận ra những luận điểm sai lầm lệch quỹ đạo chánh pháp khi cổ súy ăn chay trường dẫn dắt chúng sanh vào những mê lầm tà kiến với lối tư duy hạn hẹp,phiến diện về sự từ bi trong khi Đức Phật còn tại thế Ngài không ăn chay trường Ngài chỉ dạy đệ tử đơn sơ với thực phẩm ,đức Phật còn khuyên dùng theo” tam tịnh nhục” (1/ không thấy con vật bị giết. 2/ không nghe con vật kêu la. 3/ không nghi con vật bị giết vì mình.) nay tiến sĩ Thích Nhật Từ tự ý lập ngôn theo tâm ý mình gây hiểu lầm cho chúng sanh gây cản trở chúng sanh đến với Phật pháp hướng đến sự giải thoát ,đi ngược lại lời Đức Phật dạy “Duy Tuệ Thị Nghiệp”.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác về bài viết lợi lạc .
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Tuệ Linh says:
  Mô Phật!

  Đệ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho  TT TNT về chủ đề ăn chay theo quan kiến nhà Phật. Chủ đề ăn chay chủ yếu các món rau, hoa quả…theo như  TT TNT chia sẻ thích hợp cho đối tượng ăn kiêng để giảm béo vì mục đích riêng cá nhân. Một chương trình đệ cảm thấy không phù hợp có sự liên kết giữa ăn chay và dinh dưỡng. Đệ cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết nhiều lợi lạc. Đệ cầu nguyện nhiều bạn đọc có trí tuệ để nhận biết nên ăn chay hay không ăn chay qua bài chia sẻ này. Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác đời đạo viên mãn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 24. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết
  “PHẢN BÁC NHỮNG LUẬN ĐIỂM CỦA TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ VỀ ĂN CHAY” con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho Tiến sỹ Thích Nhật Từ về phát biểu sai lệch tự theo tâm ý mình sai lệch quỹ đạo nhà Phật, cố súy cho việc ăn chay cho rằng ăn chay để mở rộng tâm từ bi, trái với lời dạy của Đức Phật “Duy tuệ thị nghiệp ” đơn sơ với thực phẩm.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cám ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài. Cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani padme Hum!

 25. Mô Phật !
  Mật Phước hoan hỷ với thiện hạnh “Tác pháp chiếu quang” của Mật Hạnh Giác.
  Qua đó Mật Phước đã hiểu được lòng từ bi vô hạn của TT TNT rồi, nhưng là chỉ đối với động vật lớn thôi. Bởi vì ông ăn “chay” nên không ăn “mặn” (ăn thịt) được.
  Còn đối với con người thì TT TNT lại vô tâm trước tình trạng sức khỏe của những người thai phụ, trẻ em, người già; vô cảm trước hiện trạng, lao động tay chân hay nghèo khó của họ; không cần biết họ bị ảnh hưởng hay rời xa mối quan hệ trong xã hội thế nào; mặc kệ gia đình họ mất hạnh phúc hoặc bị xào sáo do dọn ra ăn riêng hai mâm … mà TT TNT vẫn mặc nhiên truyền bá ăn chay khắp nơi, trái lời Phật dạy là “Duy tuệ thị nghiệp”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mô Phật.

  Mật Ngữ tán thán thiện hạnh của  đạo hữu Mật Hạnh Giác, đã tác pháp chiếu quang  tt Thích Nhật Từ, với những lời lẽ tin vào tâm ý của mình, tư duy lệch quỹ đạo chánh pháp của tt Thích Nhật Từ, cổ súy cho việc ăn chay là từ bi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các mối quan hệ xã hội, trong khi đó Đức Phật dạy ” Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải ” Duy thực thị nghiệp”.

  Mong rằng Ban Biên Tập kênh truyền hình HTV9, gỡ bỏ những phát biểu trong chương trình này, để tránh hiểu nhầm cho người nghe và bạn đọc.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hạnh Giác mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

 27. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : ” PHẢN BÁC NHỮNG LUẬN ĐIỂM CỦA TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ VỀ ĂN CHAY ” Rồi thưa Thầy .
  Con xin hoan hỷ tinh thần tác pháp chiếu quang , đả xây chánh của huynh Mật Hạnh Giác tới Tiến Sĩ Thích Nhật Từ.
  Bằng những luận chứng , luận cứ rõ ràng huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra những luận điểm sai lầm, lệch với quỹ đạo chánh pháp của ông Thích Nhật Từ khi ông ta lên diễn đàn cổ súy cho việc ăn chay, rồi cho rằng ăn chay là sự từ bi nhưng ông ta đâu biết rằng đó là yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe ,tinh thần trong cộng đồng và đồng thời ông còn làm trái với lời dạy của Đức Phật gieo nhân phỉ báng Chánh pháp.
  Mong sao Tiến sĩ Thích NHẬT TỪ sau khi nhận được những lời phản bác của những độc giả mà sớm hồi tâm chuyển ý mà quán xét lỗi lầm không tạo thêm nghiệp xấu .
  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 28. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho Tiến sĩ Thích Nhật Từ. Lại một lần nữa Tiến sĩ Thích Nhật Từ cổ suý cho việc ăn chay, trái với lời dạy của Đức Thế Tôn. Những trích dẫn đắt giá từ nhiều kinh điển của huynh Mật Hạnh Giác cho thấy Đức Phật không phân biệt chay mặn. Vậy thì tại sao những người con của Ngài không làm theo những gì Ngài dạy mà lại làm theo ngoại đạo, điều này chẳng khác nào đang huỷ báng chánh pháp. Con cầu mong Ban Biên Tập sớm có những hành động tích cực bởi luật tắc Nhân Quả chưa bao giờ sai chạy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thực hành và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh “tác pháp chiếu quang” của tác giả Phạm Đức Dũng đến T.T Thích Nhật Từ.

  Chỉ cần nhìn vào tấm gương của T.T Thích Nhật Từ – khoác trên mình tấm áo vuông, ăn chay trường nhưng chẳng khác nào một “đứa con” đại ngỗ nghịch khi toàn làm trái lời dạy của đức Từ phụ (phủ nhận địa ngục, phủ nhận công năng thần chú, phủ nhận hoạt động tâm linh cao quý – cầu nguyện…), cũng đủ đề làm nên câu trả lời cho việc có hay không tác dụng của việc ăn chay trong đạo Phật.

  Vậy mà vẫn có những người Phật tử vì không được trang bị trạch pháp nhãn, vẫn hoài phí thời gian, công sức để theo đuổi những hoạt động mang nặng tính hình thức mà không có giá trị đạo pháp nào được rao giảng bởi những kẻ đội lốt tu hành đang ngày đêm âm thầm hủy hoại chánh pháp như vậy. Thật đáng thương thay!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!

  Om mani padme hum!

 30. Mật Xuân Tưởng says:
  kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác phác chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến tiến sỹ Thích Nhật Từ. Đã không ít lần ông ta làm trái lời Đức Phật mà cổ suý cho việc ăn chay và dè bỉu ăn mặn, nhưng ông ta lại không hề nghĩ đến hậu quả khi làm trái lời Đức Phật dạy tức là ” Duy Tuệ Thị Nghiệp ” chứ không phải ” Duy thực thị nghiệp “. Là 1 người Phật tử song tiến sỹ Thích Nhật Từ lại đi theo con đường của ngoại đạo , không ít lần phỉ báng chánh pháp , gieo rắc tà kiến vào chúng sanh.

  Nay HTV9 lại vô tình tiếp tay lan toả những thông tin lệch lạc , vậy mong quý đài sẽ xem xét và đính chính lại nội dung của bài phát biểu của tiến sỹ Thích Nhật Từ.

  Cầu nguyện cho ông Thích Nhật Từ sớm tỉnh ngộ và đi đúng quỹ đạo Chánh Pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

   

 31. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mô Phật.
  Đệ Mật Diệu Linh hoan hỷ tán thán công đức viết bài tác pháp chiếu quang đến tiến sĩ Thích Nhật Từ của huynh Mật Hạnh Giác với đầy đủ luận chứng luận cứ Phật môn giúp chúng sanh nhận ra những luận điểm sai lầm lệch quỹ đạo chánh pháp khi cổ súy ăn chay trường dẫn dắt chúng sanh vào những mê lầm tà kiến với lối tư duy hạn hẹp,phiến diện về sự từ bi của tiến sĩ Thích Nhật Từ, trong khi Đức Phật còn tại thế Ngài không ăn chay trường Ngài chỉ dạy đệ tử đơn sơ với thực phẩm ,đức Phật còn khuyên dùng theo” tam tịnh nhục” (1/ không thấy con vật bị giết. 2/ không nghe con vật kêu la. 3/ không nghi con vật bị giết vì mình.) nay tiến sĩ Thích Nhật Từ tự ý lập ngôn theo tâm ý mình gây hiểu lầm cho chúng sanh gây cản trở chúng sanh đến với Phật pháp hướng đến sự giải thoát ,đi ngược lại lời Đức Phật dạy “Duy Tuệ Thị Nghiệp” mong rằng tiến sĩ Thích Nhật Từ tiếp thu ý kiến nhận ra sai lầm của mình.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác về bài viết lợi lạc .
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc hoan hỉ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác qua bài “Phản bác những luận điệm của tiến sĩ Thích Nhật Từ về ăn chay”. Bài viết với đầy đủ luận chứng luận cứ nhà Phật cũng như các trường hợp, lập luận khoa học chứng mình rằng sự cổ súy cho việc ăn chay bất chấp sức khỏe của TT Thích Nhật Từ là ‘Vị chay mà bất nhân” chứ không phải là từ bi, là tốt cho sức khỏe như lời cuồng ngôn của ông ta. Ban biên tập chương trình “ghế nóng” nên nghiên cứu, tìm hiểu rõ ràng để mời đối tượng phù hợp nhằm đưa kiến thức chuẩn xác đến khán giả, đừng làm cầu nối cho việc gieo rắc tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài :”Phản Bác Những Luận Điểm Của Tiến Sĩ Thích Nhận Từ Về Ăn Chay”Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác .Thượng Toạ Thích Nhật Từ phát biểu cho rằng ăn chay để mở rộng tâm từ bi đối với sự sống của hữu tình ,bao gồm con người và các loài động vật .lại một lần nữa Tiến sĩ TNT cổ suý cho việc ăn chay trái với lời của Đức Phật dạy tức là “Duy Tuệ Thị Nghiệp” chứ không phải “Duy Thực Thị Nghiệp ” là một người phật tử mà Tiến sĩ TNT đi theo con đường ngoại  đạo không ít lần phỉ báng chánh pháp gieo rắc tà kiến vào chúng sanh

  con cảm tạ ơn Thầy

  Om mani padme hum

 34. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài: “Phản bác luận điểm của tiến sĩ Thích Nhật Từ về ăn chay” của huynh Mật Hạnh Giác rồi thưa Thầy.

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang dành cho tiến sĩ(TS) Thích Nhật Từ. Qua những phân tích, cùng những luận cứ, luận chứng đầy đủ, rõ ràng, huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ rõ về những lời rao giảng trái với quỹ đạo chánh pháp của TS Thích Nhật Từ. Theo đó, TS Thích Nhật Từ tự ý lập ngôn, ra sức cổ súy cho việc ăn chay và cho rằng ăn chay là biểu hiện của lòng từ bi; Luận điểm này không những trái với lời dạy của Đức Phật là “Duy Tuệ Thị Nghiệp”, mà việc ăn chay còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người và các mối quan hệ trong gia đình, xã hội; Gây ra sự hiểu sai lệch, nguy hại đến thân căn huệ mạng của người tu Phật và chúng sanh hữu duyên, khi xem, nghe và tin theo những biện luận xảo quyệt của ông TS Thích Nhật Từ. Đệ cầu nguyện cho Ban biên tập chương trình “Ghế nóng” đài truyền hình TP Hồ Chí Minh cần sớm có đính chính và xin lỗi về bài phỏng vấn độc hại này, vì đã tiếp tay cho hành vi phỉ báng Phật pháp.

  Đệ tin Luật tắc Nhân – Quả không bao giờ sai chạy, những kẻ gieo Nhân xấu ác, tà kiến như TS Thích Nhật Từ sẽ phải lãnh nhận Quả báo tương ưng!, như Đề Bà Đạt Đạ – phản đồ của Đức Phật đã bị đọa vào ác đạo theo kinh điển và Lương Võ Đế bị vây hãm đến chết đói mà lịch sử đã chứng minh.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh thông, viên thành mọi ước nguyện chính đáng, đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 35. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã có bài ” tác pháp chiếu quang ” cho TT Thích Nhật Từ. Bằng những trích dẫn từ kinh điển, huynh đã cho thấy được Đức Phật không dạy là phải ăn chay, Ngài chỉ dạy người tu lấy trí tuệ làm đạo nghiệp, lẽ nào TT Thích Nhật Từ cố tình làm trái lời Phật mà vẽ rắn thêm chân. Ông ta cho rằng ăn chay là từ bi với con vật nhưng nếu vậy thì vô tình thiếu từ bi với con người mà con người thì khả năng tu Phật giải thoát thì dễ hơn các loài khác. Ăn chay cho là từ bi thì các động vật ăn cỏ từ bi hay sao. Mong rằng ban biên tập đài cẩn trọng hơn trong việc chọn đề tài, đối tượng là khách mời, công tác kiểm duyệt trước khi đăng kẻo rồi bị cộng nghiệp vì những lời lẽ xuyên tạc, sai sự thật.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn.

  Om mani padme hum.

 36. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác. Bằng những hiểu biết của mình huynh Mật Hạnh Giác đã đưa ra những luận điểm, luận cứ rất sắc bén như mũi tên bắn đến hai đích. Một mũi tên phản bác tầm nhìn hạn chế của những người làm truyền hình. Một mũi tên bắn vào tim đen của cái ông TT kia, một con người chỉ vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến chúng sinh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh tỉnh thức, tránh xa tà kiến.

  Om mani padme hum!

 37. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy,

  Thỉnh thoảng con vẫn ăn chay, nhưng ăn vì sở thích kiểu như thích ăn rau nấm, đậu hũ. Và con hạn chế ăn thịt vì khi ăn quá nhiều thịt, con hay bị ác mộng. Nhưng không vì lẽ đó mà con bám chấp tà kiến rằng ăn chay là tu tập, là có lòng từ bi. Con vẫn giao thiệp với mọi người ăn uống thịt cá, hải sản và uống bia rượu khi cần thiết. Con chưa bao giờ nghĩ ăn chay thì tốt hơn ăn mặn hay là ăn mặn là tạo nghiệp…

  Con tin rằng điều quan trọng nhất là ăn uống sao cho đủ chất, khoẻ mạnh. Thân có mạnh rồi tâm mới mạnh mẽ vững vàng. Khó có một trí tuệ sáng suốt và tâm thái an lạc nếu quá tự mình hà khắc theo một khuôn khổ ăn uống sinh hoạt nào đó. Như vậy vừa làm mệt mình vừa khiến người khác e ngại khi giao tiếp với mình. Ăn chay mà tâm vẫn sân si thì chi bằng ăn chay ăn mặn tuỳ hoàn cảnh mà tâm mong cầu điều tốt đẹp cho mọi người.

  Vài lời đơn sơ của con ạ.

  Cám ơn Thầy!

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 38. Mật Chi says:
  Mô phật

  Mật chi hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác tới thượng tọa Thích Nhật  Từ . quá bất ngờ khi một vị thượng tọa là tăng sĩ nhưng lại chia sẻ vấn đề liên quan đến dinh dưỡng với những lập luận mang tính cá nhân, gây hiểu nhầm giáo lý nhà phật, Đức Phật đã dạy “đơn sơ với thực phẩm ”  chứ không dạy ta phải ăn gì.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ thắp sáng muôn nơi

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani pedme hum

 39. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác qua bài : “ Phản bác những luận điểm của tiến sĩ Thích Nhật Từ về ăn chay”. Không hiểu tại sao một chương tình “ Ghế nóng “ của đài truyền hình TPHCM lại mời TT Thích Nhật Từ nói về văn hoá ăn chay, trong khi đó Đức Phật dạy nên “ Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp, và khi nói về sức khoẻ thì ăn chay ảnh hưởng không tốt đến những người phụ nữ đang mang thai hoặc những người đang suy nhược về sức khoẻ, trẻ em, người già…thì đây có phải là thể hiện sự Từ Bi trong đạo Phật mà TT Thích Nhật Từ đã nói. Cầu nguyện cho BBT chương tình sẽ nhận ra sự sai lệch này mà có sự đính chinh lại với người xem.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hạnh Giác thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạnh thái giác ngộ.

  Om Ah Hùm

 40. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến TT Thích Nhật Từ. Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ rõ sự cổ suý bám chắc về việc ăn chay, sai lệch quỹ đạo chánh pháp của TT Thích Nhật Từ. Đức Phật không ăn chay trường mà Ngài chỉ dạy đệ tử tập trung vào việc thực hành Pháp, tức ” Duy Tuệ Thị Nghiệp ” chứ không phải ” Duy Thực Thị Nghiệp “.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang TT Thích Nhật Từ. Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng huynh Mật Hạnh Giác đã cho thấy Đức Phật không dạy ăn chay, Ngài chỉ dạy “Đơn sơ với thực phẩm” tức là có gì ăn nấy và dạy đệ tử tập trung thực hành Pháp tức “Duy tuệ thị nghiệp”. Như vậy TT Thích Nhật Từ hoàn toàn dựa vào tâm ý của mình mà cổ súy việc ăn chay cố ý làm trái với lời dạy của Đức Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Kính bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ !

  Om mani padme hum.

 43. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác tác pháp chiếu quang ông thượng tọa Thích Nhật Từ phát biểu trên đài truyền thông vấn đề dinh dưỡng trái quan kiến nhà phật thượng tọa chỉ lo chuyện thế gian vấn đề ăn chay mặn gây hiểu nhầm giáo lý nhà phật

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  Câu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 44. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con nghĩ rằng nếu ăn chay là từ bi thì đã trở thành kim khẩu của Đức Phật và là thánh ngôn của chư Thánh chúng dạy đệ tử rồi, chứ không phải là câu nói chỉ nằm trên của miệng của thầy Thích Nhật Từ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 45. Mật Giác Phương says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác.

  Những luận điểm, luận chứng, luận cứ huynh đưa ra trong bài thuyết phục và mạch lạc đã cho thấy thượng tọa Thích Nhật Từ không làm đúng theo lời dạy của Đức Phật. Đáng buồn thay một vị thượng tọa thay vì đem đến ánh sáng chánh kiến cho chúng sanh thì lại đi gieo rắc tà kiến. Không biết vị ấy trường chay có phải vì yêu thích, vì sức khỏe thật không? Hay trường chay để được hơn người?

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết Thư phản ảnh gửi đến Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh mạnh khỏe, mọi sự hanh thông.

  Om mani padme hum.

 46. Mat Hue Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang đối với ông Thích Nhật Từ của huynh Mật Hạnh Giác .

  Cảm ơn huynh đã chỉ ra những luận điểm sai lầm , lệch quỹ đạo chánh pháp về việc ăn chay của ông Thích Nhật Từ dựa trên những luận chứng luận cứ Phật môn.

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô có nhiều sức khoẻ.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài lợi lạc .

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Phương Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phương Mai đã đọc bài này rồi ạ!

  Con hoan hỷ tán thán với thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác. Bài viết của huynh Mật Hạnh Giác với những luận điểm, luận chứng, luận cứ vô cùng rõ ràng đã cho con thấy và hiểu được rằng không phải cứ ăn chay trường là theo đúng giáo lý Đạo Phật. Đức Phật không hề ăn chay trường mà chỉ tập trung vào thực hành Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh!

  Om mani padme hum!

 48. Mật Khánh Liên says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Khánh Liên hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác qua bài tác pháp chiếu quang “Phản bác những luận điểm của tiến sĩ Thích Nhật Từ về ăn chay”.

  Bằng luận chứng, luận cứ, luận điểm rõ ràng, huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra những sai lầm đi lệch quỹ đạo chánh pháp khi TT Thích Nhật Từ cổ suý cho việc ăn chay. Đức Phật không khuyến khích mọi người ăn chay, Ngài chỉ dạy người tu lấy trí tuệ làm đạo nghiệp. Chỉ có kẻ phản nghịch Đề Bà Đạt Đa cổ suý ăn chay và đức Phật đã phản bác điều này. Hơn nữa nếu nói ăn chay là từ bi, với con người khi thiếu hụt chất dinh dưỡng và tốn kém tiền bạc vào việc chi ra khoản tiền lớn để được ăn chay thì đó có phải là từ bi hay không. Thân người là quý báu vì khả năng tu Phật để giải thoát khỏi luân hồi là dễ dàng hơn tất cả các loài động vật khác, vậy khi thân thể không đủ sức, ko đủ trí tuệ thì sao tu nổi đây!

  Cầu nguyện cho ban biên tập chương trình xem xét lại và gỡ bỏ bài phỏng vấn này tránh gây ra những hiểu lầm sai lệch đối với người nghe, người xem gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã có bài viết lợi lạc!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum!

 49. Trang Nguyễn says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnhcuar huynh Mật Hạnh Giác về công đức pháp chiếu quang đối với Thích Nhật Từ. Bản thân Thích Nhật Từ không phải là một nhà dinh dưỡng học không nên có những ý kiến về dinh dưỡng ăn chay trường tốt xấu thế nào. Lên án về tư tưởng cổ suý khi tu hành tích công đức là dựa vào việc ăn chay trường. Hành Pháp tu hành dựa vào tâm thanh tịnh, hướng thiện, suy nghĩ lành, “ đơn giàn với thức ăn” không tự đoạ bản thân.

  Với ví dụ về việc người phụ nữ mang thai ăn chay trường, con kịch liệt lên án hành động này. Người mẹ nghĩ rằng đó là hành thiện tích đức cho mình và con, mà không suy nghĩ rằng đang gián tiếp tạo ra nghiệp chướng khi đe doạ đến sự phát triển và nguy hiểm hơn là tính mạng của thai nhi. Tt Thích Nhật Từ khi xem video này, nếu là người truyền giải Phật Pháp, khi thấy đệ tử như thế nên khuyên bảo chứ không nên đưa ra sự tiếp tay.

  Con cầu mong sức khoẻ và an lành đến Thầy, Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

 50. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến ông Thích Nhật Từ qua bài đối luận dựa trên cơ sở luận chứng của Phật môn rất ý nghĩa phản bác luận điểm chuyện ăn chay theo ngôn luận dựa vào tâm ý đầy tà kiến đi ngược quỹ đạo của chánh Pháp của ông Thích Nhật Từ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư phản ánh: Phản bác những luận điểm của Tiến sĩ Thích Nhật Từ về ăn chay” của huynh Mật Hạnh Giác ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến ông Thích Nhật Từ và góp ý cho kênh truyền hình HTV9. Qua bài viết của huynh Mật Hạnh Giác, con nhận thấy Ban biên tập chương trình Tâm điểm của HTV9 đã không đúng khi mời tt Thích Nhật Từ lên “ghế nóng” để bàn luận về ăn chay, mà không phải là chuyên gia về dinh dưỡng, như vậy là sai về chủ thể. Còn về nội dung thì con thấy thật lo lắng cho Giáo hội Phật giáo, khi ông Thích Nhật Từ là một đại diện nhưng phát biểu trước công chúng lại không đúng theo giáo lý đạo Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

 52. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này “Phản Bác Những Luận Điểm Của Thích Nhật Từ Về Ăn Chay”.

  Mật Ba hoan hỷ với công đức tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác. Đối với thế gian nếu người bị bệnh mắt có bao giờ tìm đến bác sĩ  khoa da liễu để điều trị không hoặc người bệnh da liễu có đi tìm bác sĩ chuyên khoa thần kinh để điều trị không? Cũng vậy thầy Thích Nhật Từ là Tỳ Kheo là người tu Phật sao lại có trong buổi phỏng vấn về đề tài dinh dưỡng? Như vậy những câu trả lời của Thầy có đáng tin không? Nếu đáng tin thì chắc là thầy Thích Nhật Từ đã bỏ rất nhiều thời gian để nghiên cứu về việc ăn uống. Như vậy cần nên xét lại trí tuệ và đạo lực đạo phong của thầy Thích Nhật Từ vì Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp”, “đơn sơ với thức ăn” chứ không dạy “duy thực thị nghiệp”. Thầy Thích Nhật Từ đại diện cho đệ tử Phật nhưng làm trái lời Phật dạy. Điều này minh chứng cho  lời Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã xác quyết “tà sư đội lốt tu hành, đừng lầm tưởng cặn là vàng”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 53. Phuonghp Pham says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  – ” Đơn sơ với thực phẩm”, tức là có gì ăn nấy. Quan trọng là tâm của mình chứ không phải những gì mình ăn vào.

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ!

 54. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến TT Thích Nhật Từ.

  Trong chương trình Tâm Điểm được phát trên kênh HTV9,  TT Thích Nhật Từ đã phát ngôn theo tâm ý của mình, cổ suý cho việc ăn chay, cho rằng ăn chay là từ bi, là khoa học. Trong khi đó, Đức Phật dạy “Đơn sơ với thực phẩm” tức có gì ăn nấy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 55. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Đệ Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang đến TT Thích Nhật Từ . Bằng những luận chứng, luận cứ sắc bén huynh đã cho mọi người thấy được TT Thích Nhật Từ rao giảng tà kiến về vấn đề ăn uống, Đức Phật dạy là duy tuệ thị nghiệp chứ Ngài không hề dạy phải ăn chay . Người cổ súy ăn chay là Đề Bà Đạt Đa nay đã rơi vào cõi thấp mà TT TNT không biết lấy đó làm gương cho mình mà còn cổ súy theo ông ấy .

  Cầu nguyện cho chúng sanh sẽ đọc được bài viết này mà không rơi vào tà kiến do TT TNT gây ra .

  Cảm ơn huynh đã viết bài . Cầu nguyện cho huynh luôn được hanh thông, viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum !

 56. Mô Phật,

  Mật Thái Dương hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác. Quả thực một câu hỏi được đặt ra là mục đích của chương trình này là gì? Giữa Ban biên tập chương trình với TT Thích Nhật Từ có mối quan hệ gì hay không mà lại mời một thầy tu đạo Phật đến trường quay để đưa ra luận bàn về ăn chay trong khi đây không phải một tu pháp của đạo Phật và Đức Phật cũng chưa bao giờ dạy rằng ăn chay để trưởng dưỡng lòng từ bi hay nâng cao sức khoẻ. Hơn nữa thật nực cười khi ông TNT – một tỳ kheo đạo Phật lại sa đà vào những luận giải về vấn đề khoa học, dinh dưỡng…vốn không phải sở trường hay chuyên môn của ông ta.

  Mong Ban biên tập chương trình tiếp thu những ý kiến đóng góp trong Thư phản ảnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác một cách nghiêm túc để những chương trình truyền hình được chiếu cho bạn xem đài sẽ là những chương trình đầy đủ về “chất” và “lượng” chứ không phải chỉ là quay cho đủ số hay phục vụ cho những lợi ích của cá nhân nào đó đằng sau.

  Cám ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 57. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỉ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác. Với những luận cứ từ kinh Phật cụ thể và những ví dụ được nêu trên bài, chúng con có thể thấy được TT TNT có quan điểm sai lầm trong việc ăn uống của đạo Phật. TT TNT chỉ phân tích lợi ích của việc ăn chay dựa trên khoa học chứ không liên quan gì tới Phật pháp, thậm chí TNT cho rằng ăn chay để mở rộng lòng từ bi cũng hoàn toàn sai lầm. Ngôn từ của TT TNT có thể che mắt thính giả chứ không thể che mắt được đệ tử chúng con và những người theo đạo Phật chân chính.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM.

 58. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài viết của huynh Mật Hạnh Giác

  Con tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương của vị Thầy tác Pháp chiếu quang đối với tiến sĩ Thích Nhật Từ về việc ăn chay

  Qua bài viết huynh Mật Hạnh Giác đã đưa ra những luận chứng rõ ràng chỉ ra những sai lầm để người nghe không bị mê lầm theo

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 59. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác, bằng những luận chứng sắc bén được trích từ kinh điển  nhà Phật đã chỉ ra những lời rao giảng sai trái của tt Thích Nhật Từ trong việc ăn chay hay ăn mặn và nhà đài htv đã tiếp tay cho những sai lầm ấy, cầu nguyện cho ông tt TNT sớm nhận ra say trái để không đọa vào đường ác.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 60. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Mô Phật.
  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác với những phát biểu sai trái của Ts Thích Nhật Từ về chủ đề Ăn chay trên chương trình Ghế nóng của Đài truyền hình HTV9.
  Qua bài viết của mình, huynh đã phân tích những lỗi sai: Biết những gì không cần biết, không biết những gì cần phải biết và biết không rành những gì đã biết mà TT Thích Nhật Từ phạm phải trong màn “phô diễn” kiến thức của ông ta.
  Một tăng sĩ Đạo Phật nói sai quan kiến nhà Phật, không có kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng học như Ts Thích Nhật Từ mà “nhiệt tình” ngồi vào “ghế nóng” để tư vấn, khuyến khích mọi người ăn chay thì chẳng khác nào đang tàn phá sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh của chúng sanh. Cầu nguyện Ban Biên Tập Đài Truyền Hình TP HCM sớm đưa ra lời đính chính để khán giả xem đài không bị ảnh hưởng xấu bởi những tư vấn phản khoa học, trái chánh lý Đạo Phật của Ts Thích Nhật Từ.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Hạnh says:
  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác về bài tác pháp chiếu quang vấn đề ” ăn chay là từ bi ” do Tiến sĩ Thích Nhật Từ luận ngôn .

  Con là người kém hiểu biết về kinh sử nhà Phật, nhưng con vẫn cảm nhận rằng : đã là người tu hành trong giáo pháp Phật đà ,việc ăn chay hay mặn không quan trọng, mà ăn chay cũng chẳng phải từ bi ,cũng chẳng tiêu trừ được nghiệp duyên từ kiếp trước .Trong cuộc đời, biết bao nhiêu người ăn chay trường, kết quả của đời mình vẫn đọa vào địa ngục và bi thảm vô cùng.

  Con cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã chia sẻ bài tác pháp chiếu quang này,bằng những lập luận sắc bén ,những dẫn chứng cụ thể rõ ràng, có thật, mong rằng tất cả chúng sanh có duyên lành được tiếp cận bài viết để sớm thấy rõ ý tưởng lộng ngôn của ông Thích Nhật Từ mà giác ngộ đâu là tà và đâu là chánh .

  Đã là người tu Phật ,tất phải cầu đạo ,cầu Phật pháp, chứ ai lại đặt nặng vấn đề ăn uống ở đây (?) hỡi Tiên sĩ Thích Nhật Từ.

  Con chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp Yoga Thanh Trí.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh sớm giác ngộ để cuộc đời xoa dịu bớt những đau khổ triền miên trên thế gian. Con cũng cầu cho đạo hữu Mật Hạnh Giác ngày càng hanh thông, trí tuệ sáng suốt để tiếp bước noi gương theo Thầy đả phá những ông áo cà sa đầu trọc .

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 62. bichngoc says:
  Kính bạch Thầy

  Thưa Thầy con đã đọc bài biết này rồi ạ !

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lac chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om Mani Padme Hum !

 63. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con xin hoan hỷ với bài chia sẻ của Đạo hữu Mật Hạnh Giác gửi đến ban Biên tập đài Đài Truyền thành phố cũng như tiến sĩ thích nhật từ từ mình luận ngôn trái với với quan điểm về việc ăn uống của nhà Phật

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani pedme hum

 64. Mô Phật!

  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh  Giác dành cho tt Thích Nhật Từ, với những luận kiến từ kinh điển cho thấy tt Thích Nhật Từ tự ý lập ngôn . Đức Phật không dạy là phải ăn chay, Ngài dạy người tu phật dùng trí tuệ làm nghiệp và đơn sơ với thực phẩm, tt TNT nói ăn chay là từ bi nhưng tại sao ngài không trong quá trình làm nông người nông dân phải dùng thuốc trừ sâu giết  biết bao con trùng,từ bi phải có trí tuệ chứ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và  Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Àh Hum!

 65. Mật Tường Vân ( Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah

  Mật Thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Hạnh Giác , qua bài này Mật Thúy cứ suy ngẫm mãi mà không hiểu nổi trương trình nghĩ sao mà đi mời ông thích Nhựt  một người tăng sỹ đâu biết gì về dinh dưỡng mà lên tư vấn cho cả nước nghe liên qua đạo pháp thì Đức Phật ngày dại là Quy tuệ thì nghiệp cú đâu dại là Quy thực thì nghiệp đâu . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 67. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Đệ hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác tới tt Thích Nhật Từ. Với trích dẫn,dẫn chứng cụ thể từ kinh điển bài viết đã cho bạn đọc thấy được đâu phải ăn chay là từ bi. Đức Phật chỉ dạy đệ tử tập trung vào việc thực hành pháp, tức ”Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải ”Duy thực thị nghiệp”.Việc cổ suý cho ăn chay có thể kể đến là Đề Bà Đạt Đa,Lương Võ Đế sau đó đã phải chịu những hậu quả kinh khủng, nếu nói ăn chay là từ bi,là có công đức vậy họ đâu phải gánh chịu những hậu quả xấu như vậy.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài chia sẻ ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 68. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết chia sẻ này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác tác Pháp chiếu quang đến thượng tọa Thích Nhật Từ về những luận điểm sai lệch quỹ đạo chánh Pháp đến việc ăn chay

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 69. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con  xin  hoan hỷ  và  tán  thán  thiện  hạnh  tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác  đối  với  thượng  toạ  Thích  Nhật  Từ

  Với  những  phân tích và dẫn  chứng  củ thể  huynh đã cho mọi người thấy được  đau  phải  ăn  chay  là  từ  bi  còn  ăn  mặn  lại  không  từ  bi

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  om Mani padme hum

 70. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 71. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác với bài tác pháp chiếu quang đối với thượng tọa Thích Nhật Từ (TNT). Phân tích những điểm chủ quan của  TNT trong việc ăn chay, không  đúng với lời  dạy của đức Phật là  duy  tuệ  thị nghiệp, chớ không phải duy thực thị nghiệp. Những  luận điểm  về dinh dưỡng  thiếu cơ sở  khoa học, nhằm cổ súy cho việc ăn chay và gây  chia rẽ tông  phái. Cầu mong vị thượng tọa Thích Nhật Từ quây  về  chánh pháp, đừng tự ý lập ngôn trái với lời dạy của đức Phật mà nhận lấy hậu quả khôn lường.

  Con cầu nguyện  sức khỏe và trường  thọ của  Thầy Cô vì  lợi lạc chúng  sanh.

  Cầu nguyện  tất cả  chúng  sanh tỉnh  thức  với  trạng thái giác ngộ.

  Om Mani  Padme  Hum.

   

 72. Hoàng Thị Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Hoàng Thị Vân ở Hải Phòng

  Con đã đọc bài viết này.

  Con hoan hỷ vì tìm thấy lý luận dẫn lối về vấn đề chay mặn có liên quan gì đến sự từ bi.

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ

 73. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm ơn tác giả Phạm Đức Dũng đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 74. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc sông bài này rồi ah .

  Mật Thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của

  Phạm Đức Dũng dành cho thượng tọa thích Nhựt Từ , qua bài này Mật Thúy hiểu được rằng ông thích Nhựt Từ tự ý lập ngôn  cổ súy Việt ăn chay tích vẫn kinh sai với quỹ đạo chánh pháp . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 75. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh với những chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên trong bài viết này. Bằng luận giải cùng với những luận cứ, luận chứng rõ ràng, huynh đã minh chứng rằng việc bám chấp vào chay mặn sẽ là một rào cản mà bản thân những người hành giả đạo Phật cần hiểu và vượt qua để có những bước thong dong trên đạo lộ giải thoát. Từ những lời dạy của Đức Phật trong “kinh Bát đại nhân giác” hay lời dạy của đại sĩ Liên Hoa Sanh trong “Giáo huấn Dakini” đã chỉ rõ điểm quan trọng là người hành giả cần chuyển hóa tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp và trong sự ăn thì quan trọng là “ăn như thế nào” với thái độ ra sao (cụ thể là theo nguyên tắc “tam tịnh nhục”), chứ không phải là “ăn gì”. Điều đó cũng đã thể hiện rõ trong lời dạy của Ngài Tilopa: “Ngũ dục vốn không có hại, tai hại ở chỗ thái độ bám chấp vào chúng”. Do đó, những người có thái độ kỳ thị trong việc chay – mặn là đang rơi vào sự hơn-thua, bám chấp biên kiến, dễ làm mạn độc tăng cao. Tựa như sợi dây đàn quá căng hay quá trùng ở một bên thì người hành giả sẽ không thể cất cao bài ca giác ngộ được. Đối với những người tự ý lập ngôn mà nói rằng ăn chay để phát triển từ bi, thì chắc hẳn họ cần xem lại những số liệu mà khoa học đã chứng minh rằng Hitler là người ăn chay nhưng tội ác của y thì cả thế giới lại đều lên án. Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 76. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của bạn Phạm Đức Dũng. Con xin ghi nhớ Phật Pháp là Duy Tuệ Thị Nghiệp chứ không phải là tập trung vô ăn chay như mấy con bò ăn cỏ. Hy vọng thượng toạ biết mình đang nói gì, thích gì nói đó có ngày mang hoạ.

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status