Feb 4, 2019

Posted by in Giáo điển | 23 Comments

Phản luận linh mục Nguyễn Văn Khảm: Không phải Chúa có trước hay Đức Phật có trước mà thái độ hơn thua của Ông Khảm có trước!

Kính gửi:

_Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký, Hội đồng Giám mục Việt Nam.

_Trang Youtube : Bài giảng Công Giáo

Tôi là Phạm Đức Dũng, là người đã viết Thư phản biện về bài giảng “Có kiếp luân hồi không?” của Giám mục ngày 31/01/2019. Hôm nay là ngày 03/02/2019 và tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Giám mục Khảm. Tôi thực sự không hài lòng trước sự “lề mề” trong việc trả lời thư của một người Tổng thư ký HĐ Giám mục. Trong thời gian chờ phản hồi, tôi tiếp tục nghe một bài giảng khác của GM Khảm mang tên “Chúa Giêsu có trước hay Đức Phật có trước ? – Bài giảng của Đức Cha Khảm” theo đường link sau:

https://www.youtube.com/watch?v=2DiCPN9Jn5M

Đến bài giảng này thì Giám mục thực sự đã đi quá xa giới hạn của mình, cõ lẽ tôi phải dùng tới từ “ngông cuồng” khi liên tiếp công kích và xúc phạm các tôn giáo khác, đặc biệt là Phật Giáo, bằng những lập luận cực kỳ lệch lạc của mình. Với tư cách là một người theo đạo Phật, tôi muốn có đôi lời phản luận những ý kiến chủ quan của Giám mục như sau:

Trước tiên, tôi muốn nói về bố cục của video này. Tương tự như video lần trước, chỉ có khoảng vài chục phút đầu tiên là nội dung đúng với tiêu đề. Toàn bộ các phần sau là cắt ghép các bài giảng chủ đề khác như một hình thức câu khách, “treo đầu dê, bán thịt chó”. Thưa Giám mục, lẽ nào Giám mục có thói quen “tiền hậu bất nhất” như vậy sao? Lẽ nào Giám mục không đủ tự tin các bài giảng giáo lý của GM không đủ hấp dẫn thính chúng hay sao mà luôn phải gắn nó với các chủ đề “giật gân”, “gây shock”, thậm chí sẵn sàng xuyên tạc các tôn giáo khác để đạt được mục đích? Giám mục đã xem showbiz nhiều quá chăng? Tôi lại tiếp tục đề nghị Giám mục tăng pass lên khi giảng. Nếu không tôi lại nhầm tưởng mình đang nghe người kế bên vua Càn Long nói.

Sau đây tôi sẽ đi vào chi tiết bài giảng. Bài giảng bắt đầu bằng việc một Giáo dân nghe nói rằng Phật hay Khổng Tử đều có trước Chúa. Thế là Giám mục bắt đầu giảng lý. Thực sự mà nói, với một lý do hết sức…dở hơi như vậy mà Giám mục cũng trả lời Giáo dân bằng cả bài giảng thì tôi thật sự không còn gì để nói.

Thưa GM, trong kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật có nói như sau: “Lo những gì không đáng lo,tăng trưởng lậu hoặc; Không lo những gì đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc.”

Ở đây người Giáo dân kia đặt ra một vấn đề nằm ngoài giáo lý thực hành của người Công Giáo. Tức chỉ xoay quanh một chuyện là ai sinh ra trước, ai sinh ra sau. Thế nhưng Giám mục vẫn lấy đó làm nguyên cớ để bắt đầu công kích các tôn giáo khác. Tôi muốn hỏi GM rằng trong một lớp học, tất cả học sinh đều sinh khác ngày nhau nhưng việc gì quan trọng hơn? Việc học hay việc so đo tuổi tác?

Đức Phật lại giảng rằng con người sống ở đời phải đối mặt với 8 ngọn gió thế gian, gọi là Bát Phong gồm: “Được-Mất, Khen-Chê, Vinh-Nhục, Sướng-Khổ”. Ở đây rõ ràng Giám mục đã bị cuốn theo 8 ngọn gió này mà quên mất đi phận sự của mình, địa vị của mình là ai mà đi lạm bàn tôn giáo khác. Thậm chí, GM còn khuyên các Giáo dân là phải noi theo lời của Thánh Phê rô: “Anh em hãy sẵn sàng trả lời cho người ta chất vấn về niềm tin của anh em”. Thì cũng chẳng khá hơn, bởi nếu niềm tin của Giáo dân vào Chúa bị lung lay bởi ai sinh trước, ai sinh sau thì niềm tin đó mong manh đến như vậy sao?

Khởi đầu như vậy, sau đây là những gì GM Khảm đã lập luận để dìm các tôn giáo khác:

+Phút 1:36, “Khi là niên thiếu thì chúng ta phải làm nô lệ cho yếu tố của vũ trụ.

“Khi Thế giới viên mãn thì Thiên Chúa sai con của Ngài đến với loài người”

>>>Phải chăng ý Giám mục là tất cả những con người sinh ra vào thời trước Chúa Jesus đều chỉ là “niên thiếu” và “nô lệ”? Còn đến khi có Chúa rồi thì mới là “trưởng thành” và “tự do” ?

Tôi thực sự phải sửng sốt trước lập luận quá sức chủ quan này của GM. Chẳng khác gì GM đạp đổ tất cả ý chí tự do của con người trước Công Nguyên. Chẳng khác chi GM muốn cài cắm rằng tất cả các vị Giáo chủ khác trước Chúa thì chỉ là “niên thiếu”? Tôi mạn phép hỏi Giám mục rằng “yếu tố vũ trụ” mà “nô lệ” con người là ai vậy? Đã là “yếu tố” thì làm gì có chuyện “nô lệ”? Vô lý.

Lại xin hỏi GM hiện bây giờ đã viết được bao nhiêu cuốn sách? Có tác phẩm tâm linh nào hay không? Có chứng đắc được tầng thiền nào hay không mà cho các bậc đi trước là “niên thiếu”? Lẽ nào GM muốn như trẻ con mẫu giáo mà gọi người học đại học là “niên thiếu”? Lại nữa, nếu nói là “nô lệ” cho “yếu tố vũ trụ” thì xin hỏi vũ trụ đó là vũ trụ nào? Vào thời Đức Phật, Phật và rất nhiều vị A la hán và Bồ Tát đã giải thoát khỏi Tam Thiên Đại Thiên Thế Giới. Giám mục có biết chăng, hay chỉ biết có vũ trụ này thôi, quả đất này thôi?

+Phút thứ 4:00, Giám mục phân biệt tôn giáo ra làm 2 loại là “Tôn giáo mặc khải và Tôn giáo tự nhiên”.

Giám mục xếp đạo Phật và đạo Khổng vào “Tôn giáo tự nhiên”, theo định nghĩa là “ Nỗ lực con người về mặt trí tuệ, về mặt ý chí, đạo đức để nỗ lực vươn lên tìm đường Giải Thoát” (trích nguyên văn)

Giám mục Khảm lại xếp Do Thái Giáo, Hồi Giáo, Ky-tô giáo vào “Tôn giáo mặc khải”, tức “Chính Thiên Chúa đến với con người , không đơn thuần là con người đi tìm Thiên Chúa”.

+Tiếp đến, phút 6:05, ông nói rằng “Một con người dù thông thái đến đâu, đức hạnh đến đâu, thì vẫn ở trong giới hạn của phận người.”

Chúa Jesus không phải chỉ là con người mà là “Thiên Chúa làm người”. Chỉ nơi TC, ta mới có chân lý trọn vẹn!!!”.

Sau đây là phản luận của tôi, đầu tiên, tôi phản đối thứ định nghĩa gọi là “tôn giáo tự nhiên và tôn giáo mặc khải”. Vốn dĩ đã là tôn giáo thì làm gì có “tự nhiên”? Lẽ nào cơn gió, dòng suối, quả núi… phát ra tiếng là “Hãy thờ tôi đi” à? Nếu nói “tôn giáo” là “tự nhiên” thì tại sao đứa trẻ mới sinh ra nó không theo tôn giáo nào? Nhiều người không có tôn giáo vẫn sống khỏe mạnh trên toàn thế giới?

Tương tự như vậy, tôi cũng phản đối cái gọi là “tôn giáo mặc khải”. Nếu thực sự là do Chúa Trời mặc khải thì cớ gì Chúa lại mặc khải cho từng tôn giáo khác nhau như thế nếu chỉ có 1 Chúa duy nhất? Tại sao người Ấn độ Giáo, Hồi Giáo, Do Thái Giáo, Ky tô Giáo, Tin Lành Giáo,… và nhiều nhánh phụ các tôn giáo này lại hiểu về Thượng đế khác nhau như vậy? Thưa Giám mục, Giám mục có thể hỏi Thượng đế giúp tôi vấn đề này được không? Nếu không thì đừng dùng chữ “mặc khải” mà phân định tôn giáo.

Vả lại, Giám mục không đưa ra được ai là người đã đưa ra hình thức phân loại tôn giáo dị hợm như thế này? Tôi buộc phải nghi ngờ GM là tự đặt ra hệ thống phân loại này để dìm hàng các tôn giáo khác.

Vả lại, xét về bản chất, đạo Phật và đạo Khổng không hề thờ bất kỳ thần linh nào. Đạo Phật chấp nhận có các vị thần linh, kể cả vị Chúa Trời như Đế Thích Thiên nhưng người Phật Tử không thờ lạy họ. Đạo Phật chú trọng đến hành trình Giải Thoát của mỗi con người chứ không phải thờ lạy một Đấng siêu hình nào. Lại nói về đạo Khổng, Wikipedia xác nhận “đạo Khổng là một hệ thống đạo đứctriết học xã hộitriết lý giáo dục và triết học chính trị doKhổng Tử đề xướng và được các môn đồ của ông phát triển với mục đích xây dựng một xã hội hài hòa, thái bình, thịnh vượng

Như vậy, gượng ép cả đạo Phật vào đạo Khổng để lạm bàn về tôn giáo chứng tỏ Giám mục thiếu hiểu biết thực sự về hai đạo này, gọi là “người mù sờ voi”. Tiếp đó, Giám mục tiếp tục dìm hàng 2 đạo này bằng cách cho rằng vì do con người sáng lập nên bị “giới hạn bởi phận người”, còn chỉ có Thiên chúa mới có “Chân lý trọn vẹn”?

Tôi muốn hỏi Giám mục rằng, “phận người” tóm gọn lại là gì? Trong các tôn giáo thì tôi không biết, nhưng đạo Phật xác định rằng cuộc đời con người xoay quanh Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Đạo Phật chỉ ra Tứ Diệu Đế để Giải Thoát Sinh-Lão-Bệnh-Tử, tức giải quyết được triệt để nỗi đau của kiếp người mà GM gọi là bị “giới hạn” sao? Phải chăng cái duy nhất bị “giới hạn” ở đây là tri kiến cũng như sự tàm quý của Giám mục?

Tiếp đến, GM khẳng định chỉ có Thiên Chúa mới cho được “Chân lý trọn vẹn”. Tôi lại không khỏi thắc mắc Chúa nói Chân Lý cho Do Thái Giáo, Hồi Giáo, Ky tô Giáo, Tin lành Giáo,…thì bên nào mới là “trọn vẹn”? Thêm vào đó, nếu thực sự là “trọn vẹn” thì tại sao Kinh Thánh lại bị sữa chữa?

“Trong Phiên bản Kinh Thánh Quốc tế Mới do hội Kinh Thánh Quốc tế Nữu Ước in, tiết 44 và 46 bị xoá bỏ khỏi chương 9 trong Phúc Âm của Mark. Tiết 37 thì bị cắt bỏ khỏi chương 8 của Tông đồ, và tiết 28 bị bỏ đi trong chương 15 của Mark. Làm sao tín đồ Thiên Chúa giáo có thể khẳng định rằng Kinh Thánh thì không sai lầm và không thay đổi lời Chúa khi họ cắt bỏ những đoạn và từ mà họ thấy không thuận tiện? Và tại sao các đoạn đó lại bị bỏ đi?”

Xin Giám mục trả lời giúp những vấn đề này. Thêm nữa, trong tác phẩm “NHỮNG MÂU THUẪN TRONG KINH THÁNH? Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính biên dịch” có nói: “Trọn bộ Kinh Thánh có 31,173 câu và người ta tính ra có đến 143 câu mâu thuẫn với nhau. Nếu cứ lấy một câu bất kỳ và đem so sánh với một câu khác thì khả thể có những 971,750,000 cặp câu mâu thuẫn trong Kinh Thánh!”

Thưa Giám mục, nếu Giám mục thấy sự cắt xén và mâu thuẫn như vậy đã đủ “trọn vẹn” rồi thì đó là niềm tin của Giám mục. Nhưng GM đặt lên bàn cân so sánh với các tôn giáo khác thì thực sự khinh suất trầm trọng. Chưa dừng ở đó, GM trực tiếp phỉ báng Đức Phật trong đoạn sau:

+Phút 7:05, Ông nói rằng “Đức Phật nói Ngài là ngón tay chỉ vào mặt trăng chứ không phải mặt trăng. Cho nên nương theo ngón tay để nhìn vào mặt trăng chứ đừng nhìn chằm chằm vào ngón tay ấy!!!”

Khi nói những lời này, giọng của Giám mục đầy vẻ mỉa mai và miệt thị. Tôi khẳng định GM nói những lời này với dã tâm dìm hàng Đức Phật, bởi lẽ ông đã trích dẫn hoàn toàn sai lầm kinh Phật.

Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm Quang Minh Biến Chiếu Cao Quý Đức Vương Bồ Tát, Phật nói rằng:

“Văn tự ngôn thuyết, như ngón tay chỉ trăng, mà ngón tay không bao giờ là trăng được.”

Kinh Viên Giác “giáo lý của kinh điển ví như ngón tay chỉ trăng, nhìn thấy trăng rồi, ngón tay không phải là trăng.”

Kinh Thủ Lăng Nghiêm “Ví như có người dùng ngón tay chỉ mặt trăng cho người kia thấy, người kia nhân theongón tay chỉ mà nhìn thấy mặt trăng. Nếu người kia cứ nhìn vào ngón tay mà cho đó là mặt trăng, thì chẳng những đã bỏ mất mặt trăng, mà còn bỏ mất cả ngón tay chỉ nữa!”

Toàn bộ 3 kinh này đều thống nhất khẳng định Đức Phật nói Giáo lý của Ngài là ngón tay chỉ trăng. Giám mục Khảm đã lộng ngôn cho rằng Phật nói Phật là ngón tay chỉ trăng. Đây là lập luận hồ đồ và phi lý đến mức khó tin. Thưa ông, ông nghĩ Giáo dân kém tư duy đến mức nào mà bịa ra một lời kinh Phật như vậy? Thông qua việc đảo lộn câu từ, ông rõ ràng đã nảy sinh ác ý nhắm vào Đức Phật. Thêm vào đó, không hiểu nghĩa của kinh Phật nên ông đã biện luận theo ý mình, đưa đến việc cổ súy cho thính chúng không tin vào Phật.

Gửi GM Nguyễn Văn Khảm, lần trước ông đã nhầm lẫn giáo lý “luân hồi” và “nhân quả” nên tôi e rằng ông hoàn toàn không biết sợ Nhân Quả, nhất là sau những lập luận xuyên tạc vừa rồi của ông. Thế nhưng cho dù không sợ Nhân Quả, lẽ nào ông cũng không quan tâm tới các quy định pháp luật về bảo hộ tôn giáo, được quy định trong Hiến Pháp Việt Nam ban hành năm 2013 tại Điều 24, Chương II, điều 6 của Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo? Thêm vào đó, là điều 8 của Luật An ninh mạng năm 2019?

Gửi GM Khảm, do GM không đọc hiểu, cũng như không tu tập gì về đạo Phật nên không biết, kể cả các vị Thiên tử trong thời của Phật cũng cảnh báo chúng sanh tuyệt đối không được hủy báng Ngài. Sau đây là nguyên văn lời kinh:

“Bấy giờ, có ba vị Thiên tử dung mạo tuyệt vời, vào lúc cuối đêm, đến chỗ Phật, cúi đầu lễ sát chân Phật, ngồi lui qua một bên. Lúc ấy, một Thiên tử bạch Phật:

-Tỳ-kheo Cù-ca-lê thuộc bè đảng Đề-bà-đạt-đa nay mạng chung.

Thiên tử thứ hai thưa:

– Chư tôn nên biết, Tỳ-kheo Cù-ca-lê mạng chung rơi vào địa ngục.

Thiên tử thứ ba liền nói kệ:

Con người sanh ở đời
Búa sanh từ trong miệng
Trở lại chém thân mình
Đó do lời nói ác.
Đáng chê lại khen ngợi
Đáng khen ngợi lại chê
Tội này sanh nơi miệng
Chết rơi vào đường ác.
Cờ bạc mất hết của
Phải quấy là lỗi lớn
Hủy Phật cùng Thanh văn
Thì đó là tội lớn.
Ba vị Thiên tử kia nói kệ này rồi liền biến mất.”
(Kinh Tạp A-hàm, kinh số 1278)

Tôi mong Giám mục đọc kỹ để quán xét lại hành vi của mình mà có thái độ sửa sai thích hợp. Bởi lẽ Nhân Quả không miễn trừ bất cứ ai, cho dù theo tôn giáo nào. Tổng hợp lại, từ một câu hỏi đầy tính Bát Phong, hơn thua của Giáo dân mà Giám mục đã chỉ trích và xuyên tạc các tôn giáo khác, xuyên tạc cả Đức Phật. Tôi mong Giám mục đọc lại Hậu Hán Thư về 3 cái Ngu của người đời, tránh cho những ai nghe phải bài giảng này không bị rơi vào tình trạng xuyên tạc tôn giáo bởi tin theo những lập luận “Tà Lý trọn vẹn”. Cầu nguyện cho chúng sanh có nhận thức Tàm Quý.

Phạm Đức Dũng

TP.HCM, Ngày 03/02/1991

 

 1. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết “ Nỗi Lòng Ngày Tết ” của huynh Mật Tịnh Dung. Với những cảm niệm chân thành sâu sắc về lòng Bồ đề tâm của vị Thầy luôn vì lợi lạc của học trò, đệ tử và tất cả chúng sanh hữu duyên có cơ hội rèn luyện tạo điều kiện kĩ năng, giúp nâng cao tri kiến Phật học, tính độc lập trong tư duy, tư duy biện chứng, tư duy phát triển và tư duy giải thoát. Quả là chúng con thật sự may mắn khi ngay ở thời đại, Quốc độ này, nhờ phương tiện công nghệ hiện đại, vị Thầy đã nghiêm tầm giáo điển, thực hành giáo Pháp 25 năm ( khảo cứu, khảo xát, thực hành, ứng dụng, kết quả) vị Thầy đã tạo ra Lâu Đài duy ma cật trang chanhtuduy.com với ngút ngàn Chánh kiến Phật đà, vị Thầy đã hạ tầng ngữ nghĩa theo tôn chỉ “cuộc sống là Pháp, Pháp là cuộc sống” với những phương tiện thiện sảo của vị Thầy từ bi, trí tuệ với nhiều phương tiện thiện sảo để giáo hóa học trò, đệ tử chúng sanh hữu duyên theo đúng quỹ đạo chánh pháp nhờ đó chúng con, chúng sanh hữu duyên may mắn có duyên lành được kết nối với nguyên tố tinh túy của từ Trường thanh tịnh từ Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Chúng con được tiếp cận nền tảng Chánh kiến Phật đà trong vườn hoa chánh Pháp trang chanhtuduy.com. chúng con được diễn tập thực hành bộ môn Yoga thanh trí, Phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc với những phương Pháp dễ nhớ, dễ thực hành “ Lục Diệu Pháp môn” chúng con diễn tập, thực hành và ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, trang bị cho chúng con nền tảng chánh kiến Phật đà, chúng con tích tập công đức để tiêu trừ nghiệp chướng. Từ đó có được những lợi ích thiết thực, đem lại những tác động tích cực tới đời sống tinh thần phát truyển sức khỏe, tinh thần cộng đồng và tâm linh ,chúng con có được sự chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh Pháp, dần thoát khỏi những ràng buộc truyền thống thế gian, dần đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và thành tựu xuất thế gian là “ an lạc đời này cực lạc đời sau”. Qua đó con thêm cảm niệm ơn phước, tự hào biết bao khởi phát niềm kiêu hãnh linh thánh khi trong kiếp người quý báu này được nương tựa nơi vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con cơ hội quý báu được tiếp cận, ứng dụng, diễn tập thực hành giáo pháp bài bản, thứ tự lớp lang của bộ môn Yoga Thanh Trí của Mật Gia Song Nguyễn.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Đệ cám ơn huynh Mật Tịnh Dung đã chia sẻ bài viết. Cầu nguyện huynh hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

  • Mật Tấn Khải says:

   Kính bạch Thầy! 

   Con xin sám hối  trước Thầy vì mất tỉnh thức đã comments nhầm vào bài viết này con cầu nguyện Thầy từ bi cho con được tịnh hoá. Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum!

 3. Mật Phê Rô says:

  Mật Phê Rô Hoàng Minh Tâm hoan hỷ với thiện hạnh của bạn Phạm Đức Dũng với bài viết phản luận ngài Giám Mục – Linh Mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm .

  Dựa vào dẫn chứng về kinh điển và những lập luận sắc bén mà bạn đã chỉ ra thì ngài GM đã nói những điều hoàn toàn là theo tâm ý cá nhân chủ quan của ông ấy chứ không hề dựa vào lời dạy của Chúa Trời hay những bậc Thánh khác .

  Tôi thấy khá là hài hước khi ngài GM đưa đạo Phật vào khái niệm là “tôn giáo tự nhiên” mà ngài ấy không hề có một chút ít nào về kiến thức . Ngay cả google cũng biết rằng bản chất của chữ “đạo nghĩa là con đường”, “chữ Phật tức Buddha có nghĩa : tĩnh thức” . Vậy chữ đạo Phật có nghĩa là “con đường hướng đến sự tĩnh thức” .

  Trong khi nghĩa của 2 từ “tôn giáo” tức religion – xuất phát từ tiếng La Tinh religio mang nghĩa (tôn trọng điều thiêng liêng, tôn kính thần linh hay bổn phận, sự gắn kết giữa con người với thần linh – xét trên một cách thức nào đó,…)

  Và một người khi Quy y tức trở thành người con Phật điều đầu tiên họ được dạy là không thờ cúng, tôn kính hay lễ lạy : trời, thần, quỷ, vật vậy thì tôi muốn hỏi ngài GM-LM Nguyễn Văn Khảm đạo Phật có phải là tôn giáo hay không ? Một điều nữa tôi muốn nhắn gửi đến ngài GM – LM Nguyễn Văn Khảm rằng :”trước khi nói một điều gì hãy tìm hiểu thật kỹ càng kẻo rơi vào 3 điều rốt mà sách Hậu Hán Thư đã chỉ ra :

  (1) Biết những điều không cần biết

  (2) Không biết những điều cần phải biết

  (3) Biết không rành những về những điều đã biết .

  Lại nữa, trước khi muốn hạ bệ hay nói xấu một ai đó mong ngài GM hãy cẩn trọng bởi vì cho dù ngài có là ai đi nữa thì cũng không thể thoát được sự vận hành của luật tắc Nhân – Quả . Khi nói về nghiệp quả Đức Phật dạy học trò như vầy :” ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy” ( kinh Tăng chi bộ).

  Còn nữa, khi nói đến tầm quan trọng của hành vi thân, ngữ, tâm trong việc tạo tác nghiệp thiện hay ác Ngài giáo huấn đệ tử rằng :

  Ý dẫn đầu các pháp

  Ý làm chủ tạo tác 

  Nếu với ý nhiễm ô (ác)

  Nói năng hay hành động 

  Khổ não bước theo sau

  Như xe chân vật kéo ( kinh Pháp Cú ).

  Đôi lời gửi đến ngài GM – LM Nguyễn Văn Khảm như vậy mong ngài sẽ cẩn trọng hơn trong hành vi thân, ngữ, tâm của mình đặc biệt là về ngữ chứ khi nghe những lời phát ngôn xằng bậy, ngông cuồng của ngài những người con Phật chân chính họ cười cho .

   

   

 4. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết phản luận đến linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm của huynh Mật Hạnh Giác.

  Khởi đầu cho bài giảng là một câu hỏi quả thật “hết sức dở hơi” về “nghe nói rằng Phật hay Khổng Tử đều có trước Chúa” từ một giáo dân. Với sự “nhiệt tình” mức độ cao của linh mục Nguyễn Văn Khảm đã trả lời cho câu hỏi đó bằng cả một bài giảng. Tuy nhiên “nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thành phá hoại” mà người thế gian đã cảnh báo. Và bằng những luận chứng luận cứ sắc đáng từ giáo pháp Phật đà cũng như từ chính Kinh thánh huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra sự thiếu hiểu biết của bản thân về các tôn giáo khác, tự ý lập ngôn đến cuồn ngôn dìm hàng, chỉ trích xuyên tạc cả Đức Phật từ  linh mục Nguyễn Văn Khảm. Ở thế gian có 3 cái Ngu mà Hậu Hán Thư ghi lại, nếu đối chiếu với những lỗi từ bài giảng của linh mục thì linh mục có chổ “hơn người” khi một bài giảng có luôn cả 3 cái.  Tuy nhiên dù sao thì Luật Nhân Quả không hề sai chạy, không hề có sự phân biệt giai cấp, tôn giáo, màu da nên linh mục Nguyễn Văn Khảm có tin hay không thì Luật Nhân Quả vẫn vận hành và khi đã gây tạo thì “Không trên trời giữa biển/ Không lánh vào động núi/ Không chổ nào trên đời/ Trốn được quả ác nghiệp” (Kinh Pháp Cú –Phẩm Ác).

  Con cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán bạn Phạm Đức Dũng đã tác pháp chiếu quang cho giám mục Nguyễn Văn Khảm. Với những luận chứng,  luận cứ cùng với lập luận đầy đủ căn cứ của bạn Phạm Đức Dũng đã cho thấy tâm địa tìm mọi thủ đoạn dìm hàng các đạo khác của giám mục Nguyễn Văn Khảm do tâm hơn thua được mất của vị linh mục này.

  Quả thật,  giám mục Nguyễn Văn Khảm đã bất chấp nhân quả hủy báng đức Phật,  sửa lời kinh theo ý của bản thân vì mục đích dìm hàng đạo khác. Nhưng giám mục Nguyễn Văn Khảm đã quên rằng luật tắc nhân quả không chừa một ai,  gieo nhân nào ắt gặt quả ấy. Trong đoạn kinh được trích ra từ kinh A Hàm đã ghi rõ cả các vị Thiên tử trong thời của đức Phật đã khuyến cáo chúng sanh tuyệt đối không được hủy báng đức Phật, vậy mà giám mục Nguyễn Văn Khảm không hiểu biết, không biết mình là ai nên mới lộng ngôn như vậy. Trong kinh Tăng Chi Bộ,  đức Phật đã khẳng định: “Phàm có sự sợ hãi nào khởi lên, tất cả sự sợ hãi ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những nguy hiểm nào khởi lên, tất cả những nguy hiểm ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những tai họa nào khởi lên, tất cả những tai họa ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí.”

  Với hai cụm từ mà giám mục Nguyễn Văn Khảm tự nghĩ ra “tôn giáo tự nhiên” và “tôn giáo mặc khải” đã nói lên sự yếu kém cũng như tâm địa đầy thủ đoạn của giám mục Nguyễn Văn Khảm. “Tôn giáo tự nhiên” định nghĩa là “Nỗ lực con người về mặt trí tuệ, về mặt ý chí, đạo đức để nỗ lực vươn lên tìm đường Giải Thoát”, vậy thì đã tự nhiên rồi sao còn nỗ lực? Còn câu “nô lệ cho yếu tố của vũ trụ” đã chỉ rõ giám mục Nguyễn Văn Khảm nói nhưng không biết mình đang nói gì. Kể cả cụm từ giám mục cố tình dìm hàng các đạo khác và nâng vị trí đạo của mình lên cũng chỉ rõ sự xảo ngôn của giám mục: “Một con người dù thông thái đến đâu, đức hạnh đến đâu, thì vẫn ở trong giới hạn của phận người.” “Chúa Jesus không phải chỉ là con người mà là “Thiên Chúa làm người”. Chỉ nơi TC, ta mới có chân lý trọn vẹn!!!”.Theo cái lý “cùn” của ông Khảm mà luận thì Thiên chúa làm người thì cũng vẫn chịu sự chi phối “ở trong giới hạn của phận người” chứ làm sao mà ” Chỉ nơi TC, ta mới có chân lý trọn vẹn!!!”?  Mật Diệu Hằng thiết nghĩ vì không có kiến thức,  không có trải nghiệm thông qua thực hành nên ông Khảm mới nói năng nhảm nhỉ,  tiền hậu bất nhất,  không luận chứng, luận cứ. Càng nói càng làm xấu hỗ đạo của ông ta. Thật không ngờ một vị giám mục của đạo Thiên chúa mà lại nói như vậy.

  Mật Diệu Hằng nghĩ rằng là một giám mục thì việc quan trọng nhất là chăm lo đời sống tâm linh cho giáo dân,  chỉ dạy họ phương pháp thực hành để sống an vui,  bình yên, yêu thương mọi người chứ không phải đi dìm hàng đạo khác, tạo ra những khởi niệm hơn thua, được mất trong lòng giáo dân, rồi làm cho họ thêm phiền não, làm trái với lời dạy của chúa trời. Giảng những điều vô căn cứ,  tìm mọi cách dìm hàng đạo khác không những không làm cho đạo mình tốt lên được mà còn nhận lãnh hậu quả vì gieo nhân tà kiến,  bất kính với đức Phật và thánh tăng cũng như các bậc tuệ tri thức. Ngay đức Phật,  Ngài là bậc toàn giác,  Ngài còn dạy đồ chúng tôn trọng chư Phật, thánh tăng và các bậc trí cũng như ngoại đạo có trình độ tâm linh nhất định, cụ thể là trong 13 đối tượng cúng dường có ngoại đạo đắc thiền.

  Mong rằng sau những bài tác pháp chiếu quang của vị Thầy, của các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn và của các Phật tử giám mục Nguyễn Văn Khảm biết quán xét lại bản thân mình, gia tài tàm quý được khơi dậy,  biết trân quý người chỉ chỗ chôn vàng mà có thái độ đúng đắn để không phải nhận hậu quả nghiêm trọng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện bạn Phạm Đức Dũng viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 6. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài tác pháp chiếu quang cho giám mục Nguyễn Văn Khảm của bạn Phạm Đức Dũng!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 7. Kính Bạch Thây!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mật Phước hoa hỷ với bài “Tác pháp chiếu quang” của Phạm Đức Dũng phản luận linh mục Nguyễn Văn Khảm.
  Với những luận điểm, luận chứng, luận cứ xác đáng của bạn Phạm Đức Dũng đã phơi bày, cho thấy bộ mặt đầy dã tâm của linh mục Nguyễn Văn Khảm. Khi nhân cơ hội từ một câu hỏi nằm ngoài giáo lý thực hành Công giáo của một Giáo dân, mà ông sẵn sàn bất chấp thủ đoạn để công kích, xúc phạm, các tôn giáo khác, đặt biệt là muốn dìm hàng Đạo Phật, phỉ báng Phật Pháp nhầm đạt được mưu đồ lôi kéo đồ chúng.
  Một bài giảng mà khiến người nghe rất nhiều thắc mắc và đưa ra quá nhiều câu hỏi như vậy thì cũng đủ hiểu lập luận bất nhất, những ý kiến chủ quang bởi sự thiếu hiểu biết qua lối tà tư duy của giám mục như thế nào rồi.
  Vì muốn đạt được mục đích đó mà giám mục bất chấp Nhân Quả để xếp Đạo Phật và Đạo Khổng vào cái gọi là “Tôn giáo tự nhiên” mà ông tự bịa đặt ra và định nghĩa đó là do “Nỗ lực con người về mặt trí tuệ, về mặt ý chí, đạo đức nỗ lực vươn lên tìm đường Giải Thoát”, rồi sau đó ông lập luận là do con người sáng lập nên bị “giới hạn bởi phận người” để dìm hàng cả hai đạo và cổ súy cho chỉ có Thiên Chúa mới có “Chân lý trọn vẹn”.
  Thật buồn cười cho “Chân lý trọn vẹn” mà ông đề sướng lại có sự mâu thuẫn lớn đến toàn tập, bị cắt bỏ, xóa bỏ đủ thứ, tùm lum.”Trọn vẹn” mà giám mục không đủ tự tin để giảng làm hấp dẫn cho thính giả, “trọn vẹn” mà tiền hậu bất nhất. “Trọn vẹn” đến nỗi khiến cho giám mục phải dùng thủ đoạn mượn “thuyết luân hồi” của đạo Phật để làm chủ đề giật gân, gây shock.
  Mật Phước thiết nghĩ với “Chân lý trọn vẹn” như vậy, không biết giám mục có lên được cõi trời không? hay là ngược lại phải xuống địa ngục khi ông phải gánh chịu tội lớn vì mỉa mai, dìm hàng Đạo Phật và trực tiếp phỉ báng Đức Phật bởi “ Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm, “tà tư duy” của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm trong bài viết này. Với những luận giải cùng với đầy đủ luận cứ, luận chứng mà vị Thầy đưa ra đã chỉ rõ ra rằng linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm không hề hiểu, phân biệt được thuyết luân hồi hay thuyết nhân quả trong đạo Phật. Những lời nói, phân tích của vị linh mục này hoàn toàn dựa theo ý kiến chủ quan mà không hề có thấy trích dẫn bất kỳ dẫn chứng nào cả. Bên cạnh đó những lời nói mang tính chủ quan, thái độ mỉa mai và quy chụp đã khiến ông ta mắc phải lỗi lầm của kẻ “nói dối hại người”, gây hiểu lầm cho thính giả, chúng sanh hữu duyên. Qua trường hợp này, con càng thấy rõ hơn tầm quan trọng từ lời dạy của Đức Phật trong “Tứ ý cứ” (Y pháp bất y nhân, Y nghĩa bất y ngữ, Y kinh liễu nghĩa bất y kinh bất liễu nghĩa, Y trí bất y thức) để từ đó bản thân con không rơi vào thái độ lệch chuẩn với quỹ đạo chánh pháp, tránh không để mạn độc làm ô nhiễm tâm thức dẫn tới những hậu quả nặng nề về sau. Mong rằng linh mục Nguyễn Văn Khảm sẽ biết quán xét, cẩn trọng hơn trong tư duy và lời nói của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Nguyệt Hà đã đọc bài đối luận của bạn Phạm Đức Dũng về linh mục Nguyễn Văn Khảm
  Con Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho bạn Đức Dũng hanh thông thế sự mọi ước nguyện chính đáng viên thành
  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  om mani padme hum

 10. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của bạn Phạm Đức Dũng cho linh mục Nguyễn Văn Khảm. Bằng những luận cứ, luận chứng đầy đủ, lập luận chặt chẽ bạn Phạm Đức Dũng đã cho thấy sự thiếu hiểu biết của linh mục Nguyễn Văn Khảm về đạo Phật, đạo Khổng khi xếp thành “Tôn giáo tự nhiên”.  Sự tự đặt ra phân loại này của ông ta nhằm muốn dìm hàng, xuyên tạc đạo Phật. Con mong ông linh mục Nguyễn Văn Khảm đọc các bài viết tác pháp chiếu quang mà dừng lại ác nghiệp bởi luật tắc Nhân Quả chưa bao giờ sai lệch.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện bạn Phạm Đức Dũng viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài phản luận giám mục Nguyễn Văn Khảm của bạn Phạm Đức Dũng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Phạm Đức Dũng đã dựa vào luận chứng, luận cứ Phật môn để chỉ rõ sự chủ quan, khinh suất và thái độ dìm hàng các đạo khác của giám mục Nguyễn Văn Khảm.

  Con cầu nguyện thông qua các bài phản luận của Thầy, cũng như huynh đệ và các bạn đọc, vị giám mục này nên biết đến câu châm ngôn rằng” biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, dừng ngay những vọng tưởng tà kiến của mình, kẻo lại hại mình, hại người.

  Cảm ơn bạn Phạm Đức Dũng với bài phản luận sâu sắc của mình.

  Cầu cho tất chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ, có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 12. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 13. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 14. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của bạn Phạm Đức Dũng đối với Giám mục Nguyễn Văn Khảm.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán bạn Phạm Đức Dũng đã tác pháp chiếu quang dành cho Giám mục Phê rô (GM) Nguyễn Văn Khảm – Tổng thư ký, Hội đồng giám mục Việt Nam.

  Trên cơ sở những dẫn chứng kinh điển và những lập luận sắc bén, bạn Phạm Đức Dũng đã cho thấy bộ mặt thật của GM Nguyễn Văn Khảm đã tìm mọi thủ đoạn để nói xấu, dìm hàng các đạo khác; Trong đó, GM Nguyễn Văn Khảm đã nói những điều theo tâm ý mình – “tự ý lập ngôn” không dựa vào lời dạy của Chúa hay những bậc Thánh khác, đã tự bịa đặt ra phân loại đạo Phật và đạo Khổng xếp thành “tôn giáo tự nhiên” và định nghĩa đó là “nỗ lực con người về mặt trí tuệ, về mặt ý chí, đạo đức nỗ lực vươn lên tim đường giải thoát”…

  Kính bạch Thầy!

  Con tin luật tắc Nhân – Quả không sai chạy! GM Nguyễn Văn Khảm đã gieo Nhân tà kiến, bất kính với đức Phật, Thánh tăng cũng như những bậc tuệ trí thức, nhất định phải lãnh nhận Quả báo tương ưng!.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh Trí, vì thành tựu của Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh Trí Việt Nam, vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong bạn Phạm Đức Dũng hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 16. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của bạn Phạm Đức Dũng đã dựa vào luận chứng luận cứ nhà phật để chỉ ra sự chủ quan,  khinh suất thái độ dìm hàng đạo khác của  GM Nguyễn Văn Khảm

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy  và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu nguyện tất cả chúng có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.  Om Ah Hum

 17. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài :” Phản Luận Linh Mục Nguyễn Văn Khảm : không phải Chúa có trước hay Đức Phật có trước mà là hơn thua của ông Khảm có trước “ rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của bạn Phạm Đức Dũng đã tác pháp chiếu quang tới linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm . Với những luận chứng luận cứ rõ ràng đầy đủ bạn Phạm Đức Dũng đã cho bạn đọc thấy được sự “ngông cuồng”khi ông ta liên tiếp công kích xúc phạm và  dùng mọi thủ đoạn xảo ngôn nhằm dìm hàng các đạo khác đặc biệt là Đạo Phật. Nhưng giám mục đã quên rằng luật tắc nhân quả không chừa một ai , gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy . Mong sao Linh mục Nguyễn Văn khảm sớm hồi tâm phản tỉnh mà quán xét lỗi lầm để tránh nhận lãnh hậu quả trầm trọng .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho bạn Phạm Đức Dũng sức khỏe viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 18. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của bạn đọc Phạm Đức Dũng đã chia sẻ bài đối luận với linh mục Nguyễn Văn Khảm, về việc dài tay thuyết giảng sang các tôn giáo khác cụ thể là đạo Phật trong khi ông là người theo đạo Công giáo. Do không am tường về đạo Phật nên linh mục Nguyễn Văn Khảm, gây ra sự ngộ nhận cho giáo dân  và thính giả hiểu sai lệch về đạo Phật theo lối suy diễn theo tâm ý của mình với thái độ hơn thua, chỉ trích và xuyên tạc các tôn giáo khác, xuyên tạc cả Đức Phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh hạnh Phúc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Giác Đức says:

  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài đối luận của bạn đọc Phạm Đức Dũng tới linh mục Nguyễn Văn Khảm, với luận cứ, luận chứng, sắc bén Phật giáo, đã minh chứng thấy được sự hiểu biết của linh mục Nguyễn Văn Khảm này đã không am tường hiểu về Phật giáo mà con lớn giọng thuyết giảng so sánh các tôn giáo khác!

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho bạn đọc Phạm Đức Dũng thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Om mani padmehum

 20. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của bạn đọc Phạm Đức Dũng khi viết bài đối luận vạch trần thủ đoạn ” dìm hàng các tôn giáo khác”  của linh mục Nguyễn Văn Khảm.

  Cầu nguyện cho chúng sanh đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status