Jan 3, 2015

Posted by in Giảng Pháp | 61 Comments

Bài giảng: PHÁP CHUẨN BỊ CHO NGƯỜI TU ĐẠO PHẬT (Bài mở)

Bài giảng: PHÁP CHUẨN BỊ CHO NGƯỜI TU ĐẠO PHẬT (Bài mở)

PHÁP CHUẨN BỊ

Mời quý đạo hữu nghe bài giảng “Pháp chuẩn bị cho người tu đạo Phật” của Thầy Thinley – Nguyên Thành theo đường link sau:


1. Pháp chuẩn bị (phần 1):

 

2. Pháp chuẩn bị (phần 2):

 

Pháp chuẩn bị, pháp tu tiên khởi


PHÁP TU CHUẨN BỊ CỦA NGƯỜI TU PHẬT (Dàn bài chi tiết)

 1. Mật Kiên says:
  Kính bạch THẦY!
  Chúng con hoan hỉ được nghe Thầy giảng bài “Pháp chuẩn bị cho người tu đạo Phật”, còn gọi là pháp “Tiên khởi”.
  Trong bài, vị tỳ kheo quốc vương đã chuẩn bị về thân (đi xa hàng ngàn cây số tìm Phật), ngữ (nhắc đến Phật luôn), tâm (luôn ngưỡng vọng, nghĩ tưởng về Phật) nên đã sớm có thành tựu giác ngộ khi được làm đệ tử Phật.
  Tuy nhiên, để có một cái nhìn thứ lớp, Thầy đã giảng về các bước chuẩn bị:
  +Bước đầu tiên xác định mục đích tu Phật là gì? Là giác ngộ giải thoát chứ không phải hộ thân lánh nạn. Đây là bước tối quan trọng.
  + Bước tiếp theo về tâm thế người tu:
  -Tinh tấn: Đối với pháp tu Mật tông Tây Tạng từ MGSN do Thầy dạy là không cần gò ép, mà luôn thoải mái thực hành với 16 tình huống Bồ-đề-tâm nguyện, tác pháp Quy y…không lệ thuộc vào không gian và thời gian cố định, rất phù hợp với cư sĩ. Ở đây con rất tâm đắc 2 ý: (1) Có thoải mái trong thực hành mới trân quý giáo pháp, từ đó mới sinh ra vô lượng công đức; (2) Đừng biến thiền đường thành địa ngục, bởi sự gò ép trong thực hành pháp thì công đức không trọn vẹn nếu không muốn nói là phản tác dụng.
  -Hân thưởng: Tạo sự thích thú, vui vẻ khi thực hành Pháp như đang thưởng lãm nghệ thuật thì sẽ quên đi mỏi mệt.
  +Bước tiếp nữa là sùng kính Đạo sư và trân quý chúng sanh để hướng tâm họ về Pháp hoặc trân quý khi từ họ mà ta hiểu rõ Pháp. Có 2 ý quan trọng tránh nhầm lẫn:
  -Muốn trân quý chúng sanh phải có Chánh tư duy, tránh kiểu trân quý thế tục.
  -Hiểu ý “quý kính Đạo sư hơn cả sinh mạng của mình” trong 37 Pháp hành Bồ-tát đạo là trên phương diện đời sống thế gian, đệ tử cần lo trước cái lo của Đạo sư và vui sau cái vui của Ngài.
  Trong bài giảng này, câu thành ngữ quen thuộc “có thực mới vực được đạo” được Thầy giúp nhận rõ là sai trên tinh thần Phật pháp. Câu đó đã vật chất hóa đạo pháp, thiếu tính xả ly, bởi chính Đức Phật Thích Ca xả ly “thực” (cung vàng, điện ngọc) mới vực được Đạo như lịch sử đã chứng minh! Còn nếu hiểu “đạo” theo cách thế gian ví von một công việc gì đấy thì lại là chuyện khác, không nên bê sang để hiểu sai Phật pháp!
  Câu chuyện một tỉ phú được người cứu và cứu người, cuối cùng ông ta đã chọn “trả ơn” cho người được ông cứu chứ không phải cho người đã cứu ông, là một bài học nhận thức quá hay về thế thái nhân tình đối với bản chất vô ơn hoặc “phản ơn” của đa số nhân loại.
  Kính bạch Thầy!
  Những bài Pháp thoại Thầy giảng đầu năm sẽ là những dòng tinh túy cam lồ tiếp tục rót vào tâm thức đệ tử chúng con và chúng sanh hữu duyên, tưới tẩm hạt giống Bồ-đề vươn cành xanh lá, làm nên mùa xuân Đạo pháp.
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy!
  Kính nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM AH HUM.
 2. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi nghe được bài giảng này của Thầy!
  Tuy sự hiểu của con về Phật Pháp còn cạn cợt,nhưng qua bài giảng này của Thầy con phần nào cũng hiểu được một ít về nội dung bài giảng của Thầy.
  Trước đây khi chưa được nghe Thầy giảng bài pháp chuẩn bị,con chỉ nghĩ thực hành mới là quan trọng.Qua bài giảng này của Thầy con đã hiểu được pháp chuẩn bị thật quan trọng.Vì có chuẩn bị tốt mới có thực hành tốt.Muốn có thực hành tốt phải chuẩn bị tốt về nhiều mặt:mục đích,tâm thái..
  Càng đi sâu vào Phật pháp qua những bài giảng ,bài viết của Thầy con càng cảm thấy Phật pháp thật hay,thật trí tuệ(một pháp ra ngàn pháp,ngàn pháp gôm lại một pháp),thật từ bi đúng là luôn thấm đẫm trong từng câu chữ mà Thầy đại diện cho Tam Bảo truyền dạy lại cho chúng con.
  Thật đúng Đạo PHật là “Duy tuệ thị nghiệp”,đạo Phật quá trí tuệ thì làm sao có thể nói là đi vay mượn trí tuệ của đạo khác được.
  Dần dần con đã hiểu được một phần nào đó vì sao Thầy lại có một niềm tin mãnh liệt,lòng sùng mộ vô bờ với Đức Phật,sùng mộ với pháp,với Tăng(theo đúng nghĩa)như vậy.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi để tâm,gia hộ cho con dần dần có thể tiếp cận,cảm niệm được từ bi và trí tuệ nhà Phật mà phát khởi niềm kiêu hảnh khi được làm người con Phật và có thái độ hoan hỷ khi thực hành.
  Con Cầu nguyện cho trí tuệ Phật pháp chiếu sáng muôn nơi!
  Cầu nguyện sức khoẻ,sự trường thọ của Thầy cô!Om Ah Hum!
 3. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy kHi duoc nghe bai giang cua Thay tren chanh tu duy .com,tuy con chua am hieu gi nhieu nhung khi nge bai giang nay cua Thay con cung phan nao hieu duoc ve phap chuan bi,de muon thuc hanh mot viec cho that tot thi viec chuan bi cho muc dich ay quan trong hon het ,chuan bi va chuan bi.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay ,Co.
  Om Ah Hum
 4. Mật Tất Kiểm says:
  Kính bạch Thầy .
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy đã chỉ dạy cho chúng con giáo Pháp cực kỳ sâu sắc như vậy .Qua câu chuyện của huynh Mật Giác Phương về sự kiên trì thực hành pháp trong giai đoạn tìm kiếm việc làm ,cũng như với một số câu chuyện khác trong bài giảng pháp vừa rồi con thấy được sự chuẩn bị của người tu đạo Phật là vô cùng quan trọng và trước tiên với sự chuẩn bị đó chúng ta cần có những hoạt động cũng như hành động về thân-ngữ-tâm sao cho đúng đắn như : chân quý giáo pháp , sùng kính đạo sư là việc tối quan trọng trong việc tu của hành giả Mật thừa .
  Bài Pháp đầu năm của Thầy như dòng chảy tri thức hướng tâm chúng con hiểu và thực hành sao cho đúng trong suốt quá trình tu đạo.
  Cầu mong cho sự trường thọ của Thầy Cô để cho chúng con được che trở trong suốt quá trình tu học từ nay cho tới khi giác ngộ tối thượng .
  OM MANI PADME HUM !
  • Nguyễn Thanh Sơn says:
   Thưa thầy con đã nghe bài giảng của thầy quá cao siêu con cảm ơn thầy
 5. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch thầy !
  Qua bài giảng của thầy con nhận thấy mình về bước chuẩn bị tu của người hành giả bắt đầu tu tập.Con cảm tạ ơn đức của thầy đã cho con biết tu thế nào là đúng chánh pháp.Con cầu mong cho sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Um mani padme hum.
 6. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính thưa Thầy,
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.
  Om maini padme hum.
  • Nguyễn Thanh Sơn says:
   Thưa thầy con đã nghe bài giảng của thầy quá cao siêu và ý nghĩa con cảm ơn thầy
 7. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng của Thầy ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 8. NguyenNga says:
  Mo phat !
  Kinh bach thay !
  Con da nghe bai giang nay roi a
  Ngon toi giot cuoi cung thay a
  Con xin danh le tri an thay.
  Um mani peme hum.
 9. Trung Hợp says:
  Kính bạch Thầy!

  Khi nghe lại bài giảng này tới lần thứ hai thì con càng thấm lời dạy của Thầy về pháp tu chuẩn bị đối vớl người tu quan trọng đến dường nào.
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy và xin y giáo phụng hành ạ
  Con kính lễ Thầy !

 10. Mật Hoàng Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 11. Mật Hoàng Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi được nghe Thầy giảng bài “Pháp chuẩn bị cho người tu Đạo Phật”.
  Đây là lần thứ hai con nghe bài giảng ”Pháp chuẩn bị cho người tu Đạo Phật”. Con xin chia sẻ đôi dòng cảm tưởng của con sau khi nghe xong lần thứ hai. Quả thực, qua mỗi bài giảng của Thầy, càng nghe (càng đọc) nhiều lần con lại chiêm nghiệm và hiểu được nhiều hơn so với lần nghe(lần đọc) trước.Ở lần đọc thứ nhất, con chưa hiểu được nhiều nên con chỉ comment với Thầy rằng “Thưa thầy, con đã nghe bài giảng này rồi ạ”.
  Nhưng hôm nay, sau khi được Thầy để tâm đến và căn dặn trước khi Quy y, con lại một lần nữa nghe lại lại “Pháp chuẩn bị cho người tu Đạo Phật”. Nhưng kì diệu thay, ở lần này khi con nghe bài giảng, con đã hiểu ra nhiều điều.
  Con hiểu được rằng để thực hành Phật pháp thì bước tối quan trọng chính là Pháp chuẩn bị (Pháp tiên khởi). Pháp chuẩn bị đầu tiên là Xác định mục đích tu tập (mục đích là giải thoát luân hồi sinh tử). Tìm được con đường giải thoát thì mới gia tăng thịnh vượng. Và Thầy cũng lấy ví dụ về vị tỳ kheo quốc vương và Đức Phật để chúng con hiểu được thấu đáo.
  Pháp chuẩn bị thứ hai chính là Thái độ cá nhân( đối với giáo điển và giáo pháp)
  Thầy dạy chúng con rằng phải trân quý giáo pháp, nâng niu như “viên ngọc như ý” với thái độ hân hoan, vui mừng, phấn khởi.
  Pháp chuẩn bị tiếp theo là chuẩn bị tâm thế người tu. Tức là luôn ở tư thế sẵn sàng tu tập với tâm thế thoải mái, không bị cảm giác ép buộc. Sáng nay Thầy cũng có căn dặn con về điều này. Tu tập Chánh pháp của Mật gia song Nguyễn là tu tập theo an tu, tu tập một cách an vui, thoải mái chứ không phải khổ tu. Con xin khắc ghi lời Thầy dạy.
  Một pháp chuẩn bị không kém phần quan trọng tiếp theo đó chính là tu với tâm thế hân thưởng. Thầy dạy rằng thực hành Pháp như thưởng thức thức ăn, thưởng ngoạn phong cảnh, thưởng lãm nghệ thuật. Con thật sự thích thú với sự ví von “ ngon đến giọt cuối cùng” vô cùng tinh tế và thú vị của Thầy.
  Pháp chuẩn bị cuối cùng là sùng kính Đạo sư và trân quý chúng sanh. Qua đây con được biết rằng sùng kính Đạo sư là việc tối quan trọng trong việc tu tập chánh pháp.
  Qua bài giảng của Thầy, con đã học được rất nhiều điều. Con hiểu được rằng để tu tập trên bước đường Chánh pháp thì bước chuẩn bị ban đầu là điều rất quan trọng. Có chuẩn bị tốt thì khi tu tập sẽ dễ ít mắc phải lỗi lầm. Giờ phút Quy y đang cận kề, con xin khắc ghi lời giảng của Thầy và thành tâm chờ đợi đến “giờ phút thiêng liêng” này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Om maini padme hum.
 12. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 13. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy. Con đã nghe bài giảng của Thầy rồi ạ. Nhờ Thầy khai thị, con mới hiểu pháp chuẩn bị quan trọng như thế nào đối với công cuộc tu tập của người tu. Cũng giống như trước mỗi chuyến đi cần phải có sự chuẩn bị hành trang cho bản thân thật tốt thì mới mong chuyến đi được thành công trọn vẹn. Hơn nữa, chuyến hành trình mà mỗi chúng con đang đi là chuyến hành hương đi về Cõi Phật, là chuyến đi của cả một đời người nên mỗi người hành giả (đặc biệt là hành giả Mật Tông) cần có sự chuẩn bị toàn diện (về mục đích tu tập, về tâm thế, sùng kính đạo sư, trân quý giáo Pháp, trân quý chúng sanh).
  Dạ bạch Thầy, sau một thời gian con tìm hiểu Phật Pháp qua chanhtuduy.com và thực hành Pháp, con đã xác định rõ ràng hơn mục đích tu tập của mình: đó là tu hành để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, chứ không phải là để hộ thân lánh nạn như lần đầu nữa. Mỗi khi con gặp chuyện buồn, không may, con không còn oán trời trách người nữa, mà con thầm cảm niệm đây là cơ hội để con quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình, thực hành hạnh nhẫn nhục (điều mà trước kia con rất khó làm được). Những đau khổ xảy đến trong cuộc sống của con và của những chúng sanh khác là dịp để con nhận thấy rõ sự vô thường, và thôi thúc trong con niềm mong mỏi được giúp đỡ chúng sanh tiếp cận Phật Pháp, tìm về nơi nương tựa đích thực là Tam Bảo.
  Con cúi đầu kính đảnh lễ tri ân Thầy vì bài Pháp đầy lợi lạc.
  Ngưỡng nguyện Thầy, Cô từ bi trụ thế dài lâu để dẫn dắt chúng sanh quay về nẻo giác.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh đều có duyên lành tiếp cận Phật Pháp, được gặp bậc Thiện tri thức để được chuyển hóa bản thân trở nên tốt đẹp hơn.
  Om Mani Padme Hum.
 14. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài pháp Thầy giảng. Qua đó, con hiểu được tầm quan trọng của pháp chuẩn bị. Con xin được ghi lại những ý chính của bài giảng.

  1. Xác định mục đích tu tập

  Tu là để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử trong một đời. Bởi có được thân người là quý hiếm, giống như con rùa mù lọt vào bọng cây sau mỗi một trăm năm một lần trồi lên giữa đại dương mênh mông.

  “Đã được thân người quý hiếm với đầy đủ tự do và thuận lợi, vậy hãy chuyên cần lắng nghe, suy gẫm và thực hành giáo pháp bất kể ngày đêm để giải thoát cho mình và chúng sanh khỏi biển khổ luân hồi. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (Trích “Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo”)

  2. Chuẩn bị về thái độ cá nhân

  Trân quý giáo pháp như viên ngọc như ý.

  3. Tâm thế người tu

  a. Tinh tấn

  Tinh tấn có nghĩa là ta luôn ở tư thế sẵn sàng.

  Điều giác ngộ thứ tư: “Lười biếng sẽ đọa lạc. Nếu luôn hành tinh tiến. Phá nát phiền não ác. Tồi phục bốn loại ma. Sẽ rời xa địa ngục”. (Kinh Bát đại nhân giác)

  b. Tâm thể thoải mái với tinh thần tinh tấn vui tu chứ không phải tinh tấn khổ tu.

  c. Tâm thể hân thưởng

  Mỗi lần hành giả thực hành pháp giống như thưởng ngoạn, vui tu và coi pháp như một ân sủng.

  d. Sùng kính Đạo sư và trân quý chúng sanh.

  – “Hãy quý trọng các vị đạo sư hơn cả thân mạng của mình” có nghĩa là việc ăn, uống, ngủ, nghỉ của Đạo sư quan trọng hơn việc ăn, uống, ngủ, nghỉ của mình (Vì ta sống được là nhờ ăn, uống, ngủ, nghỉ). Lời dạy của thánh tăng Thogme Zangpo mang ý nghĩa phụng sự về mặt tứ sự chứ không phải là hy sinh thân mạng của mình.

  – Trân quý chúng sanh có nghĩa là làm mọi cách để chúng sanh quay về nẻo giác.

  => Tóm lại: Pháp chuẩn bị càng chu đáo thì càng dễ thành công, ít mắc phải lỗi lầm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con nghe một bài pháp vô cùng lợi lạc.

  Om Ah Hum.

 15. Nghĩa Chu says:
  Kính bạch thầy và quý đạo hữu,
  Trước đây con yêu vài cô và cũng khiến người ta phải phá thai. Gần nhất, con biết thông tin có con trai riêng 6 tuổi trong khi con đã lập gia đình được hơn năm trời. Vì tính chất nghề nghiệp, con không thể trực tiếp sám hối nhưng con muốn âm thầm siêu độ thai nhi cũng như chu toàn tài chính nuôi bé con ăn học sau khi xác nhận bé đúng là con của mình. Con không thể cho vợ biết. Xin thầy bày cách cho con ạ, con cũng đang rối bời chưa biết xử lý ra sao.
  • chanhtri says:

   Chu Nghĩa nên đọc ngay trong trang mạng này (gõ vào chỗ hỗ trợ tìm kiếm goolge) bấm đường links sau đây:
   1/http://chanhtuduy.com/1-100-thien-than-xau-so-don-trung-thu/
   2/http://chanhtuduy.com/them-mot-goc-nhin-ve-tam-ly-mac-cam-tam-linh/
   3/ Đọc hết các comments của hoc trò Mật gia Song Nguyễn dưới bài
   4/ Trò sẽ hiểu biết mình làm gì
   Thân chào
   Thinley- Nguyên Thành

   • Nghĩa Chu says:
    Kính bạch thầy, con đã nhận được bài pháp quý báu. Con cảm tạ thầy rất nhiều.
 16. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Nghe bài giảng của Thầy, con đã hiểu thêm mình cần phải làm gì trên con đường tu tập ạ.

  Con xin cám ơn bài giảng của Thầy.

  Mô Phật

 17. Lê Dung says:
  Kính bạch Thầy! con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài giảng Pháp thật lợi lạc, nhất là với những chúng sanh mới bước vào con đường tu đạo Phật còn nhiều bỡ ngỡ giống như con. Vị tỳ kheo quốc vương trong lời giảng của Thầy có tất cả những gì mà một con người thế gian hằng mơ ước: ngai vàng, quyền lực, đất nước yên ổn, vợ đẹp con khôn. Nhưng vị quốc vương ấy đã từ bỏ tất cả, sống như một tỳ kheo giữ đúng giới luật và hành vi thân ngữ tâm, trải qua một hành trình bền bỉ để tầm sư học đạo. Câu chuyện để lại cho con bài học sâu sắc về tấm lòng sùng kính Đạo sư,sự trân quý giáo Pháp và tinh thần xả ly cầu Pháp. Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh đều được nương tựa trí huệ và lòng từ bi của Bậc Thiện tri thức.
 18. Do Ngoc Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài pháp này rồi ạ.
  Qua bài pháp con hiểu được tầm quan trọng của pháp chuẩn bị, như người người ở thế gian muốn đi xin việc thì cũng phải chuẩn bị kĩ càng về hình thức, kiến thức công việc, giấy tờ văn bằng, kinh nghiệm, tìm thông tin về nơi mình làm việc….thì huống gì người muốn tu hành, muốn giải thoát sinh tử thì sự chuẩn bị, tâm thế chuẩn bị càng phải cẩn thận và tỉ mĩ hơn nữa. Nếu có sự chuẩn bị và chuẩn bị tốt, biết trân quý pháp, có lòng sùng kính đạo sư thì con đường hành hương về với cõi Phật không sợ lạc đường.
  Con xin đảnh lễ tri ân sự khai thị của Thầy.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ cho Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Nguyện cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Kính Thầy.

 19. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã nghe qua bài giảng này rồi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy, cô trường trường thọ.
  Om Mani Padme Hum .
 20. Phạm Đình Phú says:
  Kính bạch thầy
  Con đã nghe xong bài giảng của thầy
 21. Phạm Đình Phú says:
  Kính bạch thầy
  Con đã nghe xong bài giảng của thầy
  Om mani padme hum
 22. Phạm Đình Phú says:
  Kính bạch thầy
  Con đã nghe xong bài giảng của thầy
  Om mani padme hum
 23. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy.
  Con luôn ghi nhớ tâm niệm những điều Thầy dạy để tinh tấn trong tu tập, tôn kính Đạo Sư, thực hành tâm bồ đề.
  Con nguyện quy y Đạo sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự an lạc của Thầy Cô!
  Om Mani Padme Hum!
 24. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,
  Con là Bùi Thị Liên ở Quảng Ninh.
  Qua bài giảng này con hiểu rằng:
  – Tu Phật để giải thoát luân hồi
  – Trong hoàn cảnh khó khăn phải luôn tin tưởng vào Phật pháp.
  – Tâm ý niệm tưởng hướng về Phật pháp, luôn hoan hỷ mừng vui, nâng niu như viên ngọc như ý.
  – Phải tin tưởng tuyệt đối vào giáo pháp của Phật qua sự truyền dạy của Thầy.
  – Tâm thế tu phải tinh tấn, thoải mái để thực hành pháp, không áp lực về không gian thời gian.
  – Lúc đi lúc đứng lúc nằm lúc ngồi ta đều có thể thực hành pháp và biết xả ly (con chưa hiểu nhiều về xả ly).
  – Biết tàm quý với chúng sinh và sùng kính Đạo sư, nương tựa vào thiện tri thức (tức Đạo sư) thì lỗi lầm được tiêu trừ, đức hạnh được gia tăng
  Tóm lại, tu là để chuẩn bị và chuẩn bị, và thực hành pháp thì mọi việc sẽ hanh thông.
  Rất cảm ơn Thầy đã cho con một bài pháp lợi lạc cho việc tu hành để giải thoát. Con luôn cầu nguyện cho Thầy khỏe mạnh và trường thọ để chúng con có nơi nương tựa vững chắc.
  Om mani padme hum.
  • Chánh Tri says:

   Thầy hoan hỷ khi trò chia sẻ cảm nhận về bài giảng một cách sâu sắc. Ở Quảng Ninh hiện có Mật Tuệ Tri là học trò Mật gia Song Nguyễn. Mới đây có trò Nguyễn Hoàng Vân cũng có ý nguyện tu học và đã vào căn phòng Duy ma cật này. Trò đọc bài “Ảo diệu thần thông thế gian và thần thông đạo pháp” và bài “Đôi dòng về chanhtuduy.com” sẽ hiểu. Mời trò nên tiếp tục nghe và đọc bài để gần với Mật gia hơn.

   • Bùi Thị Liên says:
    Kính bạch Thầy,
    Con đã đọc những lời dạy bảo của Thầy ạ. Con sẽ chăm chỉ đọc và nghe những bài Thầy giảng để hiểu sâu về Phật pháp, hiện tại con còn ngu muội lắm. Con đã đọc và nghe các bài giảng của Thầy được một thời gian rồi (chủ yếu là nghe pháp), nhưng hôm nay con mới mạnh dạn viết comment. Con sẽ vô cùng hoan hỷ nếu được Thầy nhận làm học trò và trở thành một phật tử theo học với Mật gia Song Nguyễn. Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe trường thọ để hướng dẫn chúng con và chúng sinh hữu duyên trên con đường về Phật quốc.
    Con xin đảnh lễ Thầy.
    Om mani padme hum.
    • Chánh Tri says:

     Ư, tùy thuộc vào sự tuán lời Đạo sư!

    • chuthuylien says:
     Thưa Thầy máy của con chỉ đọc được. Không nghe được. Nên con không biết làm sao
 25. Mật Ly says:
  Kính Thầy
  Con nghe bài giảng này rồi ạ
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Om mani padme hum
 26. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã nghe xong bài pháp này rồi con cảm ơn Thầy, chúc Thầy nhiều sức khỏe vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padmê hùm.
 27. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã nghe xong bài giảng pháp lợi lạc của Thầy. Con xin cảm tạ Thầy ạ.
  Con kính chúc Thầy, Cô mạnh khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 28. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã được nghe bài Pháp Thầy giảng rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Đức của vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM
 29. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con vô cùng hoan hỷ được nghe bài giảng pháp của Thầy ạ. con cảm tạ ơn Thầy đã khi thị cho chúng con
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 30. Mật Cẩm Hồng _Mật Cẩm Hùng. says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã nghe bài giảng của thầy rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om maniPadme hum.
 31. Mật Đan says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe xong bài giảng rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.
  Om Mani Padme Hum.
 32. Hoằng Bẩm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe xong bài giảng rồi ạ.
  Con xin hoan hỷ thiện hạnh chuyển pháp luân giảng pháp giáo hóa chúng sanh có duyên và những Comment cảm nhận sâu sắc của các Huynh Kim Cang trong căn phòng Duy Ma Cật này ,con cũng có vài cảm nhận như sau:
  1:xác định đuợc Thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh rất thuận lợi để tu hành giải thoát khỏi sinh tử luân hồi: (1) loài địa ngục, (2) ngạ quỷ, (3) súc sinh, (4) chư thiên trường thọ, (5) những kẻ man rợ, (6) những người tà kiến, (7) một thế giới chưa có Phật xuất hiện, và (8) người ngu si. Con đã được tự do nhờ thoát khỏi tám nạn trên.

  Con lại đuợc :(1) được sinh làm người, (2) có đầy đủ các căn, (3) sinh nơi trung thổ, (4) không vướng tà mạng, (5) tin nơi Phật pháp: con quả là được năm điều thân phước. Lại nữa, (1) Phật đã xuất hiện, (2) Ngài đã truyền pháp, (3) giáo pháp vẫn còn, (4) và con cũng đã nhập môn, (5) con lại gặp được vị thầy Mật giáo).
  2: chúng con phải rất Chân quý giáo pháp rồi phải quy y nương tựaTam Bảo sùng kính tuân lời Đạo Sư tuệ tri thức.
  3:tinh tấn (nhất môn thâm nhập trường kỳ huân tu :qua phát bồ đề tâm với 16 động tác yoga trãi tâm từ bi thiện hạnh cho tất cả chúng sanh,một đời người một câu thần chú OM MANI PADME HUM)với tâm thái vui tu hân hưởng mọi lúc mọi nơi.Nếu thực hành đúng như vậy thì chúng con sẻ đuợc đời này An Lạc đời sau Cực Lạc.
  Om mani padme hum…..

 33. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy con đã nghe bài giảng này rồi ạ
  Con vô cùng hoan hỷ khi nghe bài giảng pháp của Thầy
  Con cầu nguyện sức khoẻ đến Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Pame Hum
 34. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy con đã nghe bài giảng pháp này rồi ạ.
  Con vô cùng hoan hỷ khi nghe bài giảng pháp của Thầy
  Con cầu nguyện sức khoẻ đến Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 35. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ..!!!!
  Con là đào tùng lâm , con ở quảng ninh . Con đã nghe bài giảng này rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
 36. Quảng Thắng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã nghe bài giảng của Thầy rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy và cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô.
 37. mật nguyên says:
  kính bạch Thầy :  con đã nghe bài giảng của Thầy và đọc comment của huynh Mật Kiên , con cảm ơn Thầy đã dùng Tâm từ bi soi sáng cho chúng con…. những đầu óc còn nhiều ngu muội, vô minh che chắn . con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh . Om Mani Padme Hum .
 38. Van trung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe bài giảng .

   

 39. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!!

  Con đã nghe bài giảng rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy!!

  Con cầu nguyện sức khỏe của thầy cô vì lợi lộc chúng sanh.

 40. MẬT SƠN TÂM(ĐÀO TÙNG LÂM) says:
  Kính Bạch Thầy,,,

  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 41. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi nghe bài giảng “PHÁP TU CHUẨN BỊ CHO NGƯỜI TU PHẬT” ạ.Qua bài này con lại được hiểu thêm một số điều mà con cũng chưa biết hiểu sao cho đúng với chánh kiến.Sự chuẩn bị bước đầu tưởng đơn giản nhưng thực ra rất quan trọng . Nếu ta có sự chuẩn bị tốt ngay từ đầu thì mọi việc sẽ không bị bỡ ngỡ , bước vào lĩnh vực nào ta cũng có thể tự tin và nắm bắt nhanh được. Việc xác định mục đích tu tập cũng phải cho thông suốt và hiểu rõ vấn đề rằng: mục đích tu tập là để giải thoát luân hồi sinh tử, trong đó thái độ tu tập quan trọng không kém.Biết nâng niu, chân quý giáo Pháp như viên ngọc Như Ý.Thoải mái trong thực hành ,không gò ép,sắp xếp thời gian phù hợp để tu tập.Khi thực hành Pháp phải coi như đang thưởng lãm nghệ thuật để không bị mỏi mệt.Thân tâm phải chân quý chúng sanh .Xác định tinh tấn với một tâm chân quý giáo Pháp nguyện tu trong một kiếp , không thể khất lượt đến kiếp sau tu tiếp là không thể được.

  Thưa Thầy !

  Hôm nay con mới hiểu câu:”Chân quý Đạo sư hơn thân mạng của mình”. Tức là chúng con phải hiểu sự ăn uống ngủ nghỉ của Đạo sư quan trọng hơn cái ăn uống ngủ nghỉ của mình.Lo trước cái lo của Thầy. Vui sau cái vui của Thầy. Không làm điều Thầy không thích. Con nghĩ hy sinh cả tính mạng để cứu Thầy con cũng dám chứ đừng nói mấy việc này mà không làm được.

  Khi xác định được mục đích tu tập rồi phải có niềm tin tuyệt đối , chân quý đến tột cùng giáo Pháp .Như Khổng Tử đã từng chân quý:” Sáng nghe Đạo mà chiều chết cũng vui”.

  Con tạ ơn Thầy với bài giảng vô cùng ý nghĩa đối với con.

  Con cầu nguyện sức khỏe , sự từ bi và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 42. Đinh Thị Giai (Phú Quốc) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Khánh Dung (Đinh Thị Giai) đã nghe bài này rồi ạ.

 43. Nguyễn T. Lan says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài và cảm thụ. Con có một niềm tin tuyệt đối là con đường Phật pháp là con đường cứu cánh cho một kiếp người ngay trong đời nay. Con vui mừng quá đỗi có duyên với vị Thầy dạy pháp vì chúng sanh.

  Chúng con cầu nguyện đến Thầy, Cô thật nhiều sức khỏe.

  Phật tử Tâm Minh.

 44. Lê Văn Giang says:
  Kính thưa Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe Thầy giảng ” Pháp chuẩn bị cho người tu đạo Phật”, còn được gọi là “Pháp tiên khởi”.

  Câu chuyện vị tỳ kheo quốc vương mộ pháp, bỏ lại sau lưng ngôi báu để đi cầu Pháp, vị tỳ kheo quốc vương đã đi xa hàng ngàn cây số, trong tâm luôn nhắc đến, ngưỡng vọng về Phật nên đã sớm thành tựu khi được gặp Phật. Vị tỳ kheo quốc vương kia sở dĩ sớm thành tựu là do đã có sự chuẩn bị kỹ càng về thân, tâm, ngữ trong quá trình tu Phật.

  Dẫn câu chuyện trên, Thầy đã giảng cho con hiểu việc chuẩn bị là quan trọng nhất, kể cả trong việc đời hay việc đạo. Đối với tu đạo Phật, Thày giảng các bước chuẩn bị bao gồm:

  (1). Xác định mục đích tu tập. Con hiểu đây chính là việc xác định rõ tư tưởng, mục đích trong quá trình tu tập. Nếu đã xác định rõ tư tưởng, biết rõ mục đích tu là vì mình, vì người, tu để giác ngộ giải thoát thì sẽ sớm thành tựu.

  (2). Chuẩn bị tâm thế người tu. Bao gồm 2 ý:

  + Tinh tấn trong quá trình tu tập. Vui tu chứ không gò ép.

  + Hâm hưởng: Coi việc tu tập, thực hành pháp như thưởng lãm nghệ thuật thì sẽ hứng thú, quên đi mệt mỏi.

  (3). Bước tiếp theo là sùng kính Đạo sư .

  Trong bài giảng Thầy cũng kể về một tỷ phú được người cứu và cứu người. Trước tình huống phải lựa chọn, ông tỷ phú đã lựa chọn người được mình cứu chứ không phải người đã cứu ông. Câu chuyện đã cho con bài học về nhân tình thế thái, về bản chất cái ngã, cái tôi của con người khi bị vô minh che phủ.

  Kính bạch Thầy!

  Bài pháp thoại “Pháp chuẩn bị cho người mới tu đạo Phật” gồm 2 phần sẽ là hành trang ban đầu quý báu cho chúng con, những người mới bắt đầu bước những bước chập chững trên con đường tu Phật.

  Con mong muốn sẽ được nghe nhiều hơn nữa những bài giảng Pháp quý báu từ Thầy.

  Con kính chúc Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ, trường thọ.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe hết bài giảng này của Thầy rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khoe Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh ạ

 46. Mật Thắng says:
  KÍnh bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã nghe hết bài giảng ” Pháp Chuẩn Bị Cho Người Tu Đạo Phật”

  Con cảm tạ ơn đức Thầy đã từ bi khai thị bài pháp này.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy, Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con nghe hết bài giảng này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status