Aug 16, 2019

Posted by in Giáo điển | 95 Comments

Bài 18c: Giáo pháp đúng phương pháp sai (BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ)

Bài 18c: Giáo pháp đúng phương pháp sai (BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ)

Thực sự thì từ khi còn là học sinh, tôi chưa hề là một người có khiếu ở các bộ môn khoa học. Tôi thường cảm thấy các chuỗi suy luận trong các bộ môn này quá sức khó hiểu và không tài nào có thể thẩm thấu vào bộ não của mình. Tôi từng tự hỏi không hiểu sao một số bạn bè cùng lớp lại có thể hiểu được các loại định luật, quy tắc trong vật lý, hoá học, sinh học, vv và giải các bài tập một cách dễ dàng như vậy. Cho đến những năm sau này, khi được tiếp cận với đạo Phật thì tôi mới dần phát hiện ra niềm yêu thích dành cho khoa học trong tôi ngày một lớn dần. Tôi có thể dành cả buổi, thậm chí cả ngày trời để tìm hiểu về một chuyên mục riêng liên quan đến đề tài khoa học mà không biết chán. Những chương trình chia sẻ, tìm hiểu về bản chất sự việc hiện tượng dưới cái nhìn của khoa học là thú vui mà tôi thường xuyên dành thời gian nhiều nhất. Trong một bài báo đưa tin về chuyến viếng thăm của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa thứ 12 tại Việt Nam, Ngài chia sẻ rằng:”Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có ích nhất. Nếu áp dụng đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất”. Tôi ngẫm nghĩ và nhận thấy giữa đạo Phật và khoa học thực sự có mối liên quan mật thiết với nhau. Khoa học cũng là một hành trình, đi tuần tự qua các giai đoạn khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả. Thông qua việc khám phá ra bản chất của sự vật, hiện tượng để áp dụng vào làm lợi cho cuộc sống thực tiễn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV

Trong một buổi nói chuyện tại Hiệp hội nghiên cứu thần kinh học được tổ chức vào ngày 12 tháng 11 năm 2005, Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV từng phát biểu rằng:”Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học ở thời điểm hiện tại, tôn giáo và tâm linh đóng vai trò tối quan trọng trong việc đánh thức tiềm năng của nhân loại. Hai lĩnh vực này hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau. Mỗi lĩnh vực đưa ra một góc nhìn bổ trợ cho lĩnh vực còn lại. Cả khoa học và Phật giáo đều cho chúng ta hiểu biết hợp nhất căn bản về mọi sự vật, hiện tượng”. Một quyển sách của Ngài mang tên “Vũ trụ trong một nguyên tử: Sự hội tụ của khoa học và tâm linh” cũng có đoạn rằng:”Nếu phân tích khoa học đưa ra kết luận dựa trên chứng minh cụ thể rằng một hay một số tuyên bố trong Phật giáo là sai thì chúng ta phải chấp nhận những phát hiện của khoa học và từ bỏ những tuyên bố đó”. Như vậy, Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV đánh giá cao tầm quan trọng của khoa học. Song những phát biểu của Ngài không có nghĩa là đạo Phật đi sau khoa học và bị khoa học bác bỏ mà Ngài đang nhấn mạnh sự liên quan mật thiết giữa khoa học và đạo Phật. Mặt khác, khẳng định tính khoa học, thực tế của kinh điển nhà Phật qua lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức. Vậy đâu là điểm giống và khác nhau giữa Khoa học và đạo Phật?

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa thứ 12

Cả hai lĩnh vực này mặc dù được phát triển trên nền tảng lịch sử, trí tuệ và văn hoá khác nhau của nhân loại song lại chia sẻ những điểm tương đồng về mặt quan điểm triết học và phương pháp luận cơ bản. Vì khối lượng kiến thức đồ sộ của cả hai lĩnh vực này khó có thể nói hết trong khuôn khổ một bài tham luận, trong bài viết của mình tôi sẽ phân tích về sự tương đồng trong phương pháp luận của đạo Phật và Khoa học.

Như đã nói ở trên, một quá trình nghiên cứu khoa học tuần tự đi theo năm bước bao gồm: khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả. Đây cũng chính là điểm tương đồng đầu tiên về phương pháp luận giữa đạo Phật và Khoa học. Một minh chứng gần gũi nhất chứng minh sự tương đồng này chính là cuộc đời tìm ra chân lý tối thượng của Đức Phật.

 • Bước 1 (Khảo cứu): Đức Phật xuất thân là một hoàng tử trong dòng họ Thích Ca, từ nhỏ Ngài sống trong cảnh nhung lụa và giàu có trong cung điện của mình. Mãi đến năm sau 20 tuổi, Đức Phật mới vượt ra khỏi sự bao bọc của bốn bức tường xung quanh cung điện nhờ một lần mạo hiểm mong khám phá thế giới bên ngoài cùng người đánh xe ngựa Sa Nặc. Lần đó, Ngài đã vô cùng bàng hoàng khi nhìn thấy một cảnh tượng một ông lão ốm yếu và được giải thích rằng tất cả mọi người đều sẽ già đi.
 • Bước 2 (Khảo sát): Vô vàn câu hỏi về thế giới bên ngoài đã thôi thúc Ngài trải qua thêm nhiều chuyến thám hiểm khác nữa. Trong các chuyến đi sau đó, hoàng tử Tất Đạt Đa vô tình nhìn thấy khuôn mặt hằn sâu những nếp nhăn của một ông lão. Sau đó, hoàng tử lại nhìn thấy một người đàn ông bị bệnh và đang ho, nó khiến người cảm thấy khó lý giải. Cuối cùng, hoàng tử bắt gặp một đám tang ở bờ sông và một nhà tu hành khổ hạnh. Trở lại cung điện, hoàng tử đã xin phép vua cha cho rời cung điện để tìm kiếm chân lý cuộc đời.
 • Bước 3 (Thực hành): Ở độ tuổi 29, Ngài đã rời khỏi vương quốc của mình với sự giúp đỡ của người đánh xe ngựa Sa Nặc sau khi nhìn vợ và con trai lần cuối để quyết tâm ra đi tìm ra nguyên nhân sâu xa cũng như một con đường thoát khỏi những khổ đau của chúng sanh.
 • Bước 4 (Ứng dụng): Ngài đã đến với nhiều vị Thầy khác nhau mong tìm ra chân lý tối thượng. Một lần nọ, Ngài đã tham gia nhóm năm nhà tu hành trong rừng Benares để tu luyện bằng cách hành xác, ăn cực ít và trải nghiệm sự khắc khổ. Trong suốt sáu năm tiếp theo, Ngài đã sống một cuộc đời khổ hạnh và thực hành các pháp tu khổ hạnh như vậy. Song Ngài nhận ra rằng không thể đạt đến sự giác ngộ với tình trạng thân thể trở nên suy kiệt như vậy. Sau khi dùng một bát sữa dê do một thiếu nữ cúng dường, Ngài quyết định từ bỏ con đường khổ hạnh và đi trên một con đường mới, mà Ngài gọi là con đường Trung đạo.
 • Bước 5 (Có kết quả): Đêm đó, Ngài ngồi dưới gốc cây bồ đề, nguyện không đứng dậy và không rời khỏi trạng thái thiền định cho đến khi giác ngộ tối thượng. Ngài đã trải qua 49 ngày đêm đấu tranh nội tâm và ngoại cảnh, chiến thắng nội chướng lẫn ngoại ma, nào tham luyến, dục vọng, phiền não, sân hận, đói khát, cô đơn, vv luôn hiện đến quấy nhiễu. Cuối cùng, Ngài đã hàng phục được tất cả và chứng đắc đạo quả vô thượng bồ đề khi sao Mai chênh chếch cuối trời lúc bình minh.

Qua chứng minh thực tế từ cuộc đời của Đức Phật, ta thấy rằng cả Đạo Phật và Khoa học đều nhấn mạnh vai trò của thực nghiệm. Một phát minh khoa học sẽ không bao giờ được công nhận nếu không có trải nghiệm thực tế sau khi đã qua các bước chứng minh. Cũng vậy, kinh điển Phật giáo thường đặt ra mục tiêu tu tập là lý sự viên dung, tri hành hợp nhất cho nên người tu thiếu một trong hai sẽ giống như đại bàng thiếu một cánh, sẽ khó bay đến chân trời giải thoát. Ví dụ khi giảng dạy cho người khác về thiền tập mà bản thân không thể ngồi được tư thế kiết già, người tán thán sự vi diệu của giáo pháp mà hành trạng lại tung hê các hủ tục mê tín dị đoan, đi ngược lại với những lời dạy của Đức Phật. Đó cũng là lý do vì sao Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa 12 từng nói rằng “Có những người chỉ tán thán giáo pháp chứ không thực hành nó”. Đó là một trong những thất bại trầm trọng theo lời dạy của thánh giả Gampopa rằng “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khoá mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”.

Mặc dù khoa học đã và đang làm tốt vai trò đưa con người đến gần hơn với bản chất các sự việc, hiện tượng, cũng như mang lại những cải tiến tuyệt vời phục vụ cho cuộc sống của con người; song các chứng minh khoa học hiện nay đều mới chỉ lý giải các sự vật, hiện tượng bên ngoài nhận thức của con người. Những thập kỷ gần đây đặc biệt đã chứng kiến những tiến bộ to lớn trong những khám phá khoa học về tiềm năng não bộ con người và các chức năng cơ thể khác. Song khoa học vẫn chỉ đang trong quá trình nghiên cứu chứ chưa thể đi sâu vào những khám phá mang tính chiều sâu tâm thức của con người. Ngược lại, đạo Phật phản ảnh sâu sắc bản chất của các hành vi thân ngữ tâm của con người. Mỗi năm, các nhà nghiên cứu khoa học có thể ngày càng mở mang thêm nhiều nghiên cứu mới và đạt được nhiều thành tựu, song cho dù phát minh ấy có vĩ đại đến mức độ nào đi chăng nữa cũng chưa thể tiến tới những trải nghiệm có thể thay đổi tâm thức của con người. Trong khi đối với đạo Phật, chuyển hoá tâm là điều tuyệt vời nhất.

Thấy được sức mạnh của cuộc cách mạng khoa học, Đức Đạt Lai Lạt ma thứ XIV đã từng đề xuất rằng một vấn đề cấp thiết đặt ra là cần có những phương pháp thực hành pháp hiệu quả trên nền tảng khoa học để hỗ trợ hành giả đạo Phật tích tập hai bồ tư lương là công đức và trí tuệ. Song phương pháp ấy phải đáp ứng được yếu tố thời gian trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá như hiện nay.Nói chung, các phương pháp ấy cần phải phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại. Qua đó, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của việc có được phương pháp thực hành phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời địa. May mắn thay, chúng tôi những học trò, đệ tử của Mật gia Song Nguyễn không chỉ được tiếp cận giáo pháp qua những bài giảng, bài viết của Thầy mà còn được tích tập công đức và trí tuệ thông qua sáu phát kiến tâm linh được phát lồ bởi trí tụê và bồ đề tâm của vị Thầy, bao gồm:

 1. Bát pháp Quy y
 2. Cúng dường bất khả gián đoạn
 3. Chánh kiến quang minh tam muội
 4. Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni
 5. Bồ đề tâm định quán
 6. Bổn Tôn thiền quán đà la ni ngũ thứ đệ

Để chứng minh tính biện chứng khoa học trong các phát kiến tâm linh của Mật gia Song Nguyễn, tôi sẽ sử dụng một số bộ môn khoa học và các nghiên cứu khoa học tương đồng với các bộ môn này như sinh học và tâm lý học (nghiên cứu về bộ não và các chức năng hoạt động cơ thể người), vật lý học, thần kinh học.

 1. Thần kinh học & Tâm lý học

Nói về các phát hiện khoa học trong lĩnh vực thần kinh học chuyên nghiên cứu về não bộ của con người, tôi đã từng cực kỳ kinh ngạc khi phát hiện ra sức mạnh của bộ não. Từng có những lúc khi phải nhồi nhét vào đầu một lượng kiến thức lớn cho các kỳ thi khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay khi phải chuẩn bị quá nhiều thông tin cho một cuộc họp hay sự kiện nào đó, tôi cho rằng não của mình đã bị quá tải. Song thực chất, cho dù một người sở hữu một bộ não nhỏ hơn người khác (kích cỡ đầu nhỏ) thì cũng khó có cơ hội làm đầy dung lượng của bộ não đó. Mặc dù chưa có một số liệu chính xác nào về khả năng ghi nhớ và làm đầy thông tin của não bộ, có thể khẳng định rằng đó là một con số cực kỳ lớn. Một số thông tin liên tưởng tương ưng về bộ não sau đây sẽ góp phần làm rõ hơn luận điểm trên:

 • Bộ não của con người gồm khoảng 1 tỷ tế bào thần kinh. Mỗi tế bào thần kinh này lại kết nối với khoảng 1000 tế bào thần kinh khác tạo nên số lượng kết nối lên đến con số ngàn tỷ.
 • Nếu mỗi tế bào thần kinh chỉ thực hiện chức năng lưu trữ một lượng ký ức/thông tin nhất định thì rất có thể dung lượng của bộ não sẽ có thể nhanh đầy. Thế nhưng, bởi vì các tế bào này liên kết với nhau nên chúng hỗ trợ qua lại lẫn nhau trong việc lưu trữ thông tin trong bộ não, do vậy làm tăng dung lượng của não bộ lên đến con số gần 2.5 petabytes (hay là 1 triệu gigabytes). Nếu trình diễn thực tế thì con số này có thể ghi nhận là1,000,000,000,000,000 bytes.
 • Nếu xem bộ não là một đầu quay video kỹ thuật số hay một chiếc tivi thì dung lượng trên có thể đủ để chạy liên tục ba triệu giờ phát sóng. Và bạn cần để TV nhà mình chạy liên tục trong vòng 300 năm để có thể phát hết trữ lượng trên.
 • Dung lượng não bộ trên bằng với 20 triệu tủ ngăn kéo đựng hồ sơ 4 ngăn chứa đầy văn bản, bằng với 13,3 năm ghi hình TV với chất lượng cao tuyệt đỉnh, bằng với dung lượng thông tin chứa trong 4,7 tỉ quyển sách hay 670 triệu trang web.

(Đây là những con số thống kê được giáo sư Paul Reber, giáo sư Tâm lý học của trường Đại học North Western, Mỹ đã đưa ra sau nghiên cứu của mình và ông gọi đó là phát hiện “chấn động” về não bộ con người)

Vậy, với một bộ não có sức mạnh phi phàm như vậy thì những thông tin nào được ghi nhận và đưa vào tiềm thức của não bộ? Câu trả lời là: tất cả các thông tin đều được não bộ ghi nhận.

Tuy nhiên với một số thông tin hay ký ức có nhiều chi tiết ấn tượng thì sẽ chiếm một dung lượng lớn hơn, trong khi đó thì các thông tin lâu ngày không sử dụng sẽ bị lãng quên nhờ vậy sẽ giải phóng được phần dung lượng tương ứng đó trong não bộ. Kể cả khi một người chỉ ngồi không và không làm gì cả thì não bộ của người đó cũng đang làm việc tích cực để ghi nhận thông tin. Ví dụ, một người đang thất nghiệp và không có gì để làm, người đó có rất nhiều thời gian rảnh trong suốt một thời gian dài. Trong khi đó mặc dù anh ta có vẻ “rảnh rỗi” và “được nghỉ ngơi” song thực chất não bộ của anh ta hoạt động hết công suất bởi những suy nghĩ tiêu cực, bi quan và não bộ truyền tải thông tin này đến khắp các tế bào khác trên cơ thể. Cơ thể lại tiếp tục sản xuất ra vô số hóc môn làm teo hay hạn chế quá trình sản sinh tế bào thần kinh trong não bộ. Bởi vậy, thường thấy biểu hiện của những người thất nghiệp dưới áp lực cơm áo gạo tiền là vẻ ngoài phờ phạc, mệt mỏi, sức khoẻ suy kiệt, bộ mặt chán chường. Qua đây chúng ta thấy rằng, lười biếng thực chất không phải là một tình trạng biểu hiện tạm thời của con người mà đó là một tính trạng được con người đào luyện mỗi ngày thông qua sự tiếp nhận thông tin của não bộ.

Vậy đâu là sự khác nhau trong việc tiếp nhận thông tin giữa não bộ của người bình thường và não bộ của một hành giả đạo Phật?

Làm sao tận dụng “Siêu máy tính” mình đang có?

Với người bình thường, đặc biệt là ở thời đại kỹ thuật số hiện nay, họ liên tục tiếp nhận nhiều luồng thông tin từ các thiết bị điện tử hiện đại từ sáng sớm đến tận trước lúc chìm vào giấc ngủ. Họ cập nhật các thông tin từ vô số nguồn như báo chí, truyền miệng, điện thoại, máy tính và nhồi nhét các thông tin này vào não bộ. Giả sử nếu hỏi đâu là hướng đông, đâu là hướng tây thì nhiều người thậm chí chưa biết cách xác định nhưng hỏi về đời tư của các ngôi sao nổi tiếng của showbiz thì họ nằm lòng. Qua đó, ta thấy rằng con người thông thường không có sự chọn lọc trong việc tiếp nhận các luồng thông tin và đa phần các thông tin mà họ đưa vào não bộ là tiêu cực và không giúp ích cho việc làm tăng trưởng lợi ích về dài hạn. Hiện nay, giới trẻ thường đi theo xu hướng của thời đại là bởi sự lan truyền quá sức tưởng tượng của các thông tin đại chúng, sự lên ngôi của truyền thông. Có thể nói, truyền thông đại chúng đang định hình công chúng và góp phần “sản xuất” ra một bộ phận công chúng bị ảnh hưởng mang tính chất “hàng loạt”. Khi đó, não bộ rơi vào tình trạng tiếp nhận thông tin một cách thụ động, làm quen với cách tiếp nhận thông tin ồ ạt. Ngược lại, với một hành giả Mật gia Song Nguyễn, các thông tin mà chúng tôi đón nhận mỗi ngày là những lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức được truyền tải qua các bài giảng, bài viết của Thầy trên trang mạng chanhtuduy.com, song hành theo đó là các hoạt động thực hành pháp cùng các hành vi thân ngữ tâm tương ứng (thiền động) và các thời thiền trong không gian linh thánh (thiền tĩnh). Thông qua đó, chúng tôi không chỉ truyền tải những luồng thông tin tích cực đến não bộ mà còn lan truyền sóng trường tinh tuý giáo pháp đến bộ não, thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào thần kinh mới. Đó cũng là lý do vì sao hành giả thực hành pháp tinh tấn thường có vẻ ngoài quang nhuận, hồng hào vì các nguyên tố thô, nguyên tố vi tế bên trong hoạt động một cách hài hoà, hiệu quả. Đó là chưa nói đến việc thực hành pháp giúp hành gỉa tích tập công đức và trí tuệ, nghĩa là nhờ vậy dần dần hành giả thông hiểu hơn những lời dạy của Đức Phật, sáng suốt hơn trong việc giải quyết các công việc thế sự. Ở Mật gia Song Nguyễn, có rất nhiều hành giả xuất thân từ công nhân nhưng sau một thời gian thực hành pháp ở họ lộ xuất khả năng tư duy sắc sảo thể hiện qua những comment súc tích, sâu sắc ở các bài viết trên trang chanhtuduy.com.

Vậy đối với phương pháp thực hành của Mật gia Song Nguyễn, sự ghi nhận của não bộ cụ thể sẽ như thế nào?

 1. Bồ đề tâm định quán: Bằng việc thực hành phương pháp Bồ đề tâm định quán, hành giả tận dụng 16 động tác sinh hoạt hằng ngày để làm phương tiện tiếp cận giác ngộ. Đây là những động tác sinh hoạt không thể tách rời trong đời sống hiện hữu. Cường độ thực hiện các động tác này hoặc ít hoặc nhiều tuỳ từng tình huống, nhưng luôn luôn phải thực hiện và trải dài khắp cả một ngày từ khi ngủ dậy đến trước khi chìm vào giấc ngủ nên hầu như mọi lúc hành giả luôn truyền tải những suy nghĩ, tín hiệu tích cực (bồ đề tâm vì chúng sanh) đến bộ não vì cùng lúc đó họ cầu nguyện cho sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. Trước hết, các tế bào thần kinh làm quen với những suy nghĩ tích cực, quên đi dòng suy nghĩ tiêu cực và điều đó tạo nên một thói quen tư duy tốt. Mặt khác, nhờ sự truyền pháp đích thực từ vị Thầy, mỗi lời cầu nguyện khi thực hành của hành giả sẽ kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn do đó hành giả được tích tập thêm công đức và mở mang trí huệ. Ví dụ, khi ăn hành giả cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định. Thay vì đánh giá món ăn ngon hay dở (có sự phân biệt tích cực và tiêu cực), hành giả cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định. Đó cũng là tinh thần “đơn sơ gìn giữ đạo” của đạo Phật. Ngược lại, nếu khư khư phân biệt giữa ăn chay và ăn mặn, bộ não sẽ bị áp chế bởi suy nghĩ ăn gì? Thành phần món ăn ra sao? Được ăn gì và không được ăn gì? Khi đó bộ não làm quen với đánh giá chủ quan của người dùng về việc ăn chay hay ăn mặn, và tâm phân biệt đó cùng suy nghĩ chủ quan sẽ gieo nhân dẫn đến quả trong luân hồi.
 2. Chánh kiến quang minh tam muội (thực hành pháp thông qua đọc bài và comment trên trang mạng chanhtuduy.com): Có thể nói, đọc đang dần trở thành một thói quen của con người khi các thông tin xuất hiện ở khắp mọi nơi. Song thay vì tiếp nhận luồng thông tin xã hội đa chiều trên các phương tiện truyền thông, mà đa phần là những thông tin tiêu cực (tệ nạn xã hội, tin báo lá cải, vv) như người bình thường; việc đọc các bài viết trên trang mạngchanhtuduy.com cung cấp cho hành giả (cũng như những bạn đọc) chánh kiến nhà Phật để họ có thể hiểu hơn về bản chất của sự vật, sự việc, hiện tượng mà cùng lúc gieo nhân lành chánh pháp để góp phần cho quả giác ngộ trong tương lai. Nhờ việc tiếp cận các thông tin này, hành giả truyền tải năng lượng tích cực vào não bộ. Với những hành giả đã được truyền pháp đích thực từ vị Thầy, họ sẽ được kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, ngay khi đọc hành giả được trực tiếp trầm mình trong tuệ quang và từ quang của vị Thầy hiện diện dưới dạng trang chanhtuduy.com. Do đó, kể cả khi hành giả rất nỗ lực tập trung để hiểu một vấn đề liên quan đến giáo pháp thông qua bài giảng, bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com, não bộ càng được tiếp cận, bao bọc trong từ trường lợi lạc vô song.
 3. Bên cạnh thói quen đọc, thì NGHE cũng là một hoạt động không thể thiếu của con người. Họ nghe liên tục để tiếp nhận thông tin, ngoài nghe các câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe để trao đổi thông tin và xử lý các vấn đề công việc trong cuộc sống, họ có thể nghe các bài thuyết trình, các bài giảng, nghe nhạc. Một nhà tâm lý học nổi tiếng tên Justin Perry, người sáng lập, chủ biên của một kênh Youtube nổi tiếng chuyên nghiên cứu về năng lực của bộ não đã chứng minh được rằng ngay cả khi nghe những lời nhạc tiêu cực cũng đem lại những hậu quả không tốt đến não bộ. Khi đó, não bộ tiếp cận trực tiếp với luồng cảm xúc tiêu cực, sóng trường tiêu cực tương ưng từ ca từ và tâm trạng của ca sĩ. Đó là lý do vì sao những người thất tình cảm thấy thêm chán chường, đau khổ khi nghe các bài hát cùng tâm trạng. Ngược lại, khi một hành giả thực hành việc nghe pháp (một trong mười hoạt động tâm linh của đạo Phật), hành giả được kết nối trực tiếp với sóng âm của vị Thầy, tiếp nhận từ trường chánh kiến, tiếp thu thông tin tích cực vào não bộ nên tác động hoàn toàn ngược lại. Người bình thường càng nghe càng gieo nhân luân hồi, thậm chí gieo nhân vào những cõi xấu ác bởi Quán Âm Bồ Tát đã dạy rằng “chúng sanh thời nay tập khí ương ngạnh, niệm tưởng bất chánh”. Còn hành giả càng nghe pháp, càng đàm đạo trong quỹ đạo Phật pháp, càng tư duy theo quỹ đạo chánh pháp thì càng đem lại từ trường tích cực cho não bộ.
 4. Thầy giới thiệu tu pháp Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni

  “Liên Hoa bách bộ thần chú Đà la ni”: Theo phương pháp này, hành giả trì niệm thần chú theo bước chân: khi bước chân trái niệm “Om Mani”, khi bước chân phải trì niệm “Padme Hum”. Cứ bước bao nhiêu bước chân mỗi ngày thì hành giả tích tập bấy nhiêu câu thần chú mà hành giả trì niệm được. Cùng lúc đó hành giả tích tập được cả công đức và trí tuệ. Thực tế cho thấy trong khi bước đi, con người thường không tránh khỏi bị bủa vây bởi những luồng suy nghĩ. Đã có những tai nạn cho dù là hy hữu xảy ra do con người bất cẩn, thiếu tỉnh thức trong khi bước đi. Còn đối với hành giả, nhờ khi trì chú Om Mani Padme Hum theo bước chân cần phải có sự chú ý để phân biệt giữa chân trái và chân phải mà hành giả được chánh niệm, tỉnh thức và chú tâm hơn. Ngoài ra, khi đó hành giả đánh lạc hướng của bộ não khỏi những dòng suy nghĩ vẩn vơ mà làm quen với câu thần chú cho nên dần dần nhận được những lợi lạc của thần chú sáu âm. Những công năng này được mô tả trong nhiều kinh sách Mật giáo. Tuy nhiên, tựu trung thần chú có 5 chức năng vi diệu sau đây: 1. Kính ái (ai đọc thần chú sẽ được người, trời, quỷ thần kính trọng và quý mến); 2. Tăng ích (được gia tăng tiện ích đời thường như tuổi thọ, sức khoẻ, thành đạt); 3. Tiêu tai (tai ách sẽ dần tiêu trừ theo diễn trình từ nặng hoá nhẹ, từ nhẹ trở thành không có chi); 4. Hàng phục (trừ tà, khử ma, tức là những thế lực vô hình chuyên tìm cách phá hoại con người); 5. Câu triệu (tập trung được những năng lực tinh tế của vũ trụ, từ các cõi giới cao diệu).. Đây là những tiện ích thuộc pháp hữu vi, chưa kể về các pháp vô vi. Trong pháp hội Lăng Nghiêm, Đức Phật dạy rằng ngay cả các bậc Bồ tát cũng cần trì chú. Sau đây là một đoạn trích dẫn từ kinh Thủ Lăng Nghiêm để thấy rõ hơn lợi lạc của thần chú:”Giả sử có chúng sanh nơi tâm còn tán loạn, nhưng nếu vẫn trì niệm thần chú này, cũng vẫn thường được 84.000 hằng hà Kim cang thần ngày đêm đi theo giữ gìn hộ vệ.. Các quỷ thần ác phải xa lánh thiện nhân này ngoài 10 do tuần, và các chúng ma muốn rình rập quấy nhiễu cũng không thể được…”

 5. Nói về thiền dưới góc độ nghiên cứu của các nhà khoa học, họ đã chứng minh được rằng một vùng trong não bộ mang tên Amygdala lymp – nơi kết nối trực tiếp với các những xung động cảm xúc và nối sợ hãi của con người sẽ co lại sau tám tuần thực hành thiền tập, mỗi ngày kéo dài 10 phút. Ngoài ra, vùng não ở trán nơi liên kết với sự tập trung, nhận thức và việc ra quyết định của con người sẽ trở nên dày hơn. Quy mô và tốc độ thay đổi của các vùng não này phụ thuộc trực tiếp đến thời gian (số giờ) thực hành thiền tập. Các hoạt động thực hành pháp của Mật gia Song Nguyễn có thể gói gọn trong hai dạng là thiền tĩnh (thiền trong không gian linh thánh) và thiền động (các phương pháp thực hành pháp linh hoạt theo các hoạt động hằng ngày khác). Với các tác động tích cực của thiền tập thông thường đối với não bộ như khoa học đã chứng minh, có thể thấy đa dạng các hoạt động thiền tập trải dài suốt 24 tiếng trong ngày của bộ môn thực hành Yoga thanh trí của Mật gia chắc chắn mang lại những tác động tích cực đến não bộ gấp nhiều lần. Điều này dễ nhận thấy và dễ minh chứng về hiệu quả thông qua hiệu quả thực hành pháp của các hành giả Mật giáo tại Mật gia Song Nguyễn: Tại Mật gia Song Nguyễn, nhiều hành giả xuất phát điểm không phải là tầng lớp trí thức, có những đạo hữu mới chỉ hoàn thành bậc học trung học hoặc phổ thông. Song sau một thời gian thực hành pháp (sau khi nhận được sự truyền pháp đích thực của vị Thầy) thì trí tuệ của họ được khai mở, tư duy được cải thiện gấp nhiều lần thể hiện qua các comments mà họ để lại trên các bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com. Đây là một biểu hiện của vùng võ não ở trán kết nối với khả năng tư duy, sáng tạo, lập luận của họ đã cải thiện. Hơn nữa, nhờ đọc bài viết và hiểu rõ bản chất sự việc, hiện tượng, họ tránh xa các hủ tục tà kiến và có tinh thần không sợ hãi. Nhờ duy trì các hoạt động thiền tĩnh và thiền động mà họ dũng mãnh, độc lập hơn trong cuộc sống thế sự của mình. Như vậy, có thể thấy khu vực não kết nối với những cảm xúc và nỗi sợ hãi của họ được co lại đáng kể. Bởi vậy, nếu người bình thường vẫn thường xuyên chịu áp lực bởi các cảm xúc sợ hãi, được mất, khen chê, vinh nhục, sướng khổ thì ở hành giả vì vùng cảm xúc này không lớn nên thời gian diễn ra những cảm xúc này nhanh chóng và được đối trị bằng nền tảng chánh kiến. Đại thành tựu giả Marpa, đạo sư của ngài Milerepa (người được tán dương là một đời thành Phật) đã khai thị như sau:”Ngoài thời gian thực hành pháp trong không gian linh thánh, trong những sinh hoạt đời thường vẫn không gián đoạn mạch pháp như dòng sông lưu chảy không dứt. Đó là pháp tu thanh trí giải thoát khỏi vô minh. Không xao lãng chính là thiền”. Vậy, pháp tu của Mật gia Song Nguyễn không chỉ đi đúng theo tôn chỉ, lời dạy của các bậc thánh đức đi trước mà còn đáp ứng tính khoa học biện chứng mà các chứng minh khoa học đã đưa ra.

Nói thêm một số phát kiến trong bộ môn thần kinh học đi sâu hơn vào tâm thức của con người, một nhà thần kinh học tên Christopher deCharms và đội ngũ của ông vào tháng 2 năm 2008 đã phát minh ra một thiết bị đặc biệt mang tên fMRI. Đây là một thiết bị chụp cắt lớp não để đọc các hoạt động và chức năng của não bộ. Thông qua thiết bị này, các nhà khoa học có thể đọc được suy nghĩ cũng như thấy được những vùng cảm xúc của con người, bao gồm cả những niềm vui, nỗi buồn của con người. Với sự ra đời của thiết bị này, họ hy vọng có thể áp dụng vào việc điều chỉnh và thay đổi những xúc tình tiêu cực của con người, đặc biệt là chuyển hoá tinh thần của họ để điều trị những căn bệnh nan y. Một nhóm khác do nhà thần kinh học Henry Markram đứng đầu đã nghiên cứu sâu hơn về cấu trúc của não bộ và thấy rằng các tế bào thần kinh kết nối với nhau theo một cơ cấu chặt chẽ như một “siêu máy tính”. Họ hy vọng rằng bằng việc tìm hiểu và thấu hiểu được cách làm việc của “siêu máy tính” này sẽ giúp họ thay đổi được cách vận hành máy tính theo hướng tích cực (ví dụ như thay đổi các suy nghĩ tiêu cực của con người). Nhờ vậy họ có thể cải thiện sức khoẻ tinh thần, sức khoẻ tâm lý của con người. Thực tế là họ đã thu được những thành tựu nhất định trong quá trình nghiên cứu, những ảnh chụp não bộ từ fMRI hay các phát hiện về hoạt động của não bộ đã giúp họ phần nào khám phá những điều mới. Tuy nhiên, để thấy rõ sự khác nhau trong hiệu quả khi đi sâu vào khám phá tiềm thức và thay đổi theo hướng tích cực những gì chuyển biến bên trong tâm thức con người, tôi trình bày dưới đây qua bảng so sánh:

CÁC THIẾT BỊ MỚI TRONG LĨNH VỰC THẦN KINH HỌC PHƯƠNG PHÁP CỦA MẬT GIA SONG NGUYỄN
Thiết bị này sẽ chụp lại những thay đổi trong hoạt động sinh học, cơ học của não bộ. Dựa vào ảnh chụp, các nhà khoa học sẽ đọc được các khu vực trong não đang hoạt động như thế nào, đánh giá những thay đổi tại các khu vực này để đưa ra phán đoán về tình trạng sức khoẻ, tinh thần của con người.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và cải thiện chứ chưa hoàn tất. Một số lỗ hổng phần mềm được phát hiện có thể khiến hàng ngàn nghiên cứu não nhờ quét thiết bị fMRI này không còn chính xác (tỷ lệ sai sót này có thể lên đến 50% hoặc nhiều hơn). Ngoài ra, nhà nghiên cứu Jens Foell thuộc Đại học bang Florida (Mỹ) đã ví phương pháp fMRI cũng giống việc sử dụng một chiếc kính lúp mờ để nhìn vào các đối tượng phức tạp nhất trong vũ trụ.

Không cần phải trang bị máy móc để kiểm tra tình trạng của não bộ, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu tốt thể hiện bên ngoài của hành giả như các dấu hiệu hanh thông đời sống thế sự (công việc ổn định, thu nhập đều đặn hơn, thành tựu nhiều hơn,..) vẻ ngoài quang nhuận, tươi tắn, đạo phong nghiêm trang, đường hoàng, vv.

Phương pháp này đã hoàn thiện do đã đi qua toàn bộ các bước của một quy trình nghiên cứu khoa học là khảo cứu, khảo sát, ứng dụng, thực hành và có kết quả. Nếu thiết bị fMRI được ví như một “kính lúp mờ” thì phương pháp của Mật gia Song Nguyễn như một kính lúp soi rọi rõ ràng vào bản chất của sự việc, hiện tượng trong vũ trụ.

Thiết bị chỉ phát huy tác dụng trong quá trình sử dụng. Trong khi bộ não liên tục chịu tác động bởi môi trường xung quanh, việc đọc hoạt động của não bộ không liên tục không mang lại hiệu quả (chưa nói đến việc đưa ra cách giải quyết các thông tin chụp được từ não bộ là chưa có) Có tác dụng mọi lúc, mọi nơi (24/24).
Chi phí khổng lồ để vận hành loại thiết bị này, ước chừng khoảng 600$/giờ (~13,6 triệu VNĐ). Điều này không chỉ khiến cho các nghiên cứu thường bị giới hạn bởi số lượng mẫu thu thập được, rất ít tổ chức có tiền để tiến hành lại các thí nghiệm nhiều lần để có kết quả chính xác mà còn gây khó khăn hơn cho số lượng cá nhân có đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này. Chứng tỏ phương pháp này không mang tính đại chúng, trong khi xuất phát điểm của nó mang tính lợi ích cho cộng đồng. Không tốn chi phí vận hành. Tất cả các đối tượng đều có khả năng thực hiện mà không bị áp lực tài chính. Phương pháp phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại; đặc biệt là trong thời đại phát triển hiện nay khi người thực hành bị ràng buộc trong nhiều mối quan hệ xã hội và công việc bận rộn.
Mục đích cao nhất của việc đưa thiết bị vào hoạt động là thay đổi sức khoẻ tinh thần và thể chất của con người. Chuyển hoá tâm thức của hành giả. Khi thực hành các phương pháp của MGSN, hành giả chuyến hoá tâm tích cực, chiêu cảm những nghiệp tốt. Từ đó, nghiệp nặng hoá nhẹ, nghiệp nhẹ hoá thành không có gì.

Theo đó, hành giả thay đổi sức khoẻ tâm linh, sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ tâm lý (toàn diện).

Kể cả khi con người có thể thay đổi sức khoẻ thể chất thì họ vẫn bị bủa vây bởi bát phong (được mất, hơn thua, sướng khổ, vinh nhục) và tâm trí của họ vẫn bị thiêu đốt bởi những cảm xúc tiêu cực. Hành giả có vũ khí đối trị với bát phong, trở nên độc lập, tự chủ hơn trong đời sống và các vấn đề cần giải quyết.

2. Sinh học:

Vào thập niên 1890, Ivan Pavlov (1927) đã chứng minh được quy luật phản xạ có điều kiện cũng như việc so sánh các tính chất của phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện. Theo đó thì phản xạ không điều kiện là loại phản xạ sinh ra đã có, không cần phải học tập (cười, khóc, tránh xa lửa, vv); còn phản xạ có điều kiện là phản xạ được hình thành trong đời sống cá thể, là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện, rút kinh nghiệm, vv (lái xe ô tô, nói tiếng anh, vv). Các nhà khoa học chứng minh được rằng khi tập luyện một cách chăm chỉ, cần mẫn một việc gì đó liên tục suốt một thời gian dài, bộ não sẽ làm quen với thói quen đó đến mức làm thói quen đó ăn sâu vào tiềm thức của não bộ, hình thành liên hệ bền chắc nối các vùng của vỏ não lại với nhau, biến phản xạ có điều kiện thành phản xạ không điều kiện. Tất nhiên quá trình thực hiện này phải được tiến hành liên tục, được lặp lại nhiều lần. Vậy thì việc thực hành pháp liên tục mỗi ngày trong từng phút, từng giây thông qua các phương pháp thực hành của Thầy và trải dài trong các khoảng thời gian khác nhau trong ngày (24/24) sẽ giúp hành giả hình thành phản xạ có điều kiện. Bởi việc thực hành này kéo dài đến khi hành giả giác ngộ tối thượng nên hành trình thực hành suốt cả đời hành giả sẽ giúp chuyển các phản xạ có điều kiện thành phản xạ không điều kiện, đặc biệt quan trọng nhất trong thân trung ấm sẽ giúp hành giả sử dụng đó làm vũ khí quyết định để vượt qua những trở ngại lúc này ngõ hầu vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc.

3. Vật lý học:

Issac Newton

Nói về lĩnh vực vật lý học, có rất nhiều phát minh mang tính cách mạng, trong khuôn khổ bài nghiên cứu này tôi sẽ đề cập đến một trong những phát minh của nhà bác học vĩ đại của mọi thời đại là Issac Newton (1642-1727) với định luật về chuyển động và định luật vạn vật hấp dẫn. Ngoài là một nhà vật lý học huyền thoại, ông còn là một nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà giả kim thuật người Anh, một người được cho là nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Ông được giới khoa học thế giới tôn vinh là “người sáng lập ra vật lý học cổ điển”.

Xuất phát từ một lần ngồi dưới một gốc táo trong vườn của mẹ, Issac Newton bị một quả táo chín rơi trúng đầu. Quả táo chín đã làm ông khởi phát suy nghĩ rằng vì sao quả táo lại rơi xuống đầu mà không phải là rơi ngược lên trời. Như vậy trái đất có lực hút đối với quả táo hay sao? Cũng vậy, một hòn đá ném đi rốt cuộc lại rơi xuống đất, ông tự hỏi rằng trọng lượng của mọi vật có phải là kết quả của lực hút trái đất hay không? Tại sao quả táo lại rơi xuống đất, còn mặt trăng, mặt trời thì với trọng lượng của mình lại không rơi xuống trái đất? Cuối cùng, ông chứng minh được rằng: Mọi vật trên trái đất đều chịu sức hút của trái đất, mặt trăng cũng chịu sức hút của trái đất, đồng thời trái đất cũng chịu sức hút của mặt trăng; Trái đất chịu sức hút của mặt trời, mặt trời đồng thời cũng chịu sức hút của trái đất. Nói một cách khác là vạn vật trong vũ trụ đều có lực hấp dẫn lẫn nhau, vì có loại lực hấp dẫn này mà mặt trăng mới quay quanh trái đất, trái đất mới quay quanh mặt trời. Nếu ta coi mặt trăng là một quả táo khổng lồ, như vậy trái đất cũng có lực hút nó, vậy tại sao nó không rơi xuống mặt đất? Vì mặt trăng là một quả táo lớn, sức hút của trái đất đối với nó không đủ để làm nó rơi xuống đất, chỉ có thể làm nó quay quanh trái đất mà thôi. Đối với mặt trời thì trái đất cũng là một quả táo khổng lồ, nó quay quanh mặt trời. Sơ lược về xuất phát điểm của định luật vạn vật hấp dẫn của Newton, để người đọc hiểu sơ lược rằng phát minh trên cùng với ba định luật chuyển động của Issac Newton đã lần đầu tiên đưa ra giải thích thuyết phục về sự vận hành của vũ trụ và sự chuyển động của các hành tinh xung quanh trái đất, cũng như quy luật chuyển động của các vật thể trên trái đất.

Tiếp theo, để bạn đọc hiểu rõ hơn về sự tương đồng giữa các chứng minh vật lý học nền tảng và đạo Phật, tôi sẽ trình bày một bảng so sánh giữa ba định luật chuyển động của Newton và sự vận hành tương ưng của sự vật, hiện tượng, con người theo cách giải thích của đạo Phật.

 

CÁC ĐỊNH LUẬT CHUYỂN ĐỘNG CỦA NEWTON

 

LÝ GIẢI THEO QUAN ĐIỂM ĐẠO PHẬT

Định luật Newton 1: Nếu một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu tác dụng của các lực có hợp lực bằng không thì nó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặcchuyển động thẳng đều. Khi một người giữ nguyên một trạng thái nào đó và không có một ai khác hoặc lực nào khác tác động lên họ, họ sẽ giữ tình trạng đó mãi mãi.

Có thể hiểu rằng nếu một người không được nuôi dưỡng và tự rèn luyện, trau dồi bản thân thì cho dù họ có 100 tuổi thì vẫn mang tinh thần của một “đứa trẻ” mà thôi. Hoặc nếu chúng sanh không được tiếp cận với chánh kiến thì họ mãi trong luân hồi sanh tử.

Định luật Newton 2: Gia tốc của một vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật. Sự thay đổi cuộc đời của một người (một chúng sanh) phụ thuộc và cùng hướng với những hành vi thân ngữ  tâm mà họ thực hiện trong cuộc đời của họ. Tốc độ thay đổi tỉ lệ thuận với mức độ các hành vi mà họ đã gây tác động trong cuộc đời mình và tỉ lệ nghịch với nghiệp lực của họ.

Ví dụ: Một người thực hiện nhiều hành vi thân ngữ tâm tích cực sẽ thay đổi cuộc đời của họ theo hướng tích cực (và ngược lại). Tốc độ thay đổi này sẽ nhanh và có tác dụng thay đổi cuộc đời họ nhanh hơn nếu họ thường xuyên thực hiện các hành vi tích cực (hay tiêu cực) song nếu nghiệp lực của họ quá lớn (nhiều nghiệp xấu) thì tốc độ này diễn ra chậm hơn (tỉ lệ nghịch).

Định luật Newton 3:Trong mọi trường hợp, khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng lại vật A một lực. Hai lực này có cùng giá trị, cùng độ lớn, nhưng ngược chiều nhau. Khi một người gieo nhân lành sẽ nhận được quả lành tương ứng. Tác động nhân quả này là chính xác không sai một ly.

Bob Proctor (Ảnh: chi-nese.com)

Hiểu được sự tương đồng trong khoa học và đời sống, mà lĩnh vực đang đề cập ở đây là vật lý học, và tiêu biểu là định luật vạn vật hấp dẫn, con người đã áp dụng và phát triển định luật này thành “luật hấp dẫn” để áp dụng trong thực tế đời sống ngõ hầu giúp những ước muốn của họ sẽ trở thành hiện thực. Một chương trình truyền hình của Úc mang tên “Bí mật của làm giàu – Dựa trên nguyên lý vạn vật hấp dẫn” do Bob Proctor làm chủ biên đã trở nên nổi tiếng toàn cầu với chủ đề làm giàu. Ông nổi tiếng với câu nói “Hãy để những niệm tưởng của bạn trở thành sự thật. Nếu bạn nhìn thấy rõ những thứ mình muốn, bạn sẽ sở hữu nó trong tương lai”, có nghĩa khi một người không ngừng mường tượng đến những thứ mà anh ta muốn có như nhà cao, xe sang, công việc tốt, vv thì một ngày nào đó trong tương lai anh ta sẽ có được những thứ ấy. Ông này đã trở thành người huấn luyện nổi tiếng thế giới, thậm chí thành lập một viện nghiên cứu riêng về chủ đề làm giàu dựa trên nguyên lý vạn vật hấp dẫn. Hiện nay ông ấy đã trở nên giàu có, có thể nói ông trở nên giàu có chủ yếu là nhờ chia sẻ cho những người khác bí quyết làm giàu. Đó là xây dựng các chương trình đào tạo đối với cá nhân và doanh nghiệp bao gồm các buổi thuyết giảng trực tiếp, các bài giảng trực tuyến trên trang mạng hay các bài giảng được xuất bản thành sách, giáo trình, video để bán cho đông đảo những độc giả cũng đang ôm mơ ước đổi đời. Trên trang chủ của Bob Protor đã cho đăng tải phản hồi của một số độc giả, những người đã tiếp cận với nguyên lý làm giàu của ông và thành công; hoặc ít nhất họ cảm thấy có nhiều năng lượng và niềm tin vào công cuộc làm giàu của mình. Điều đó cho thấy ít nhiều nguyên lý này đang hoạt động có hiệu quả. Song, tôi sẽ phân tích điểm tương đồng cũng như so sánh giữa phương pháp làm giàu của ông Bob Proctor và của Mật gia Song Nguyễn để người đọc có cái nhìn rõ hơn về tính hiệu quả như sau.

Cả phương pháp của Bob Proctor và của Mật gia Song Nguyễn nói riêng, cũng như đạo Phật nói chung đều dựa trên nguyên lý chung là khi con người (chúng sanh) gieo một niệm tưởng gì đó một cách mạnh mẽ (gieo nhân) thì trong tương lai sẽ họ sẽ biến niệm tưởng đó thành sự thật (gặt quả), tất nhiên là thông qua những hành vi thân ngữ tâm trung gian trong suốt quá trình thực hiện. Tuy nhiên, sự khác nhau về phương pháp luận cũng như hiệu quả của hai phương pháp này thực sự là một khoảng cách xa dựa trên tốc độ đem lại hiệu quả như sau:

PHƯƠNG PHÁP CỦA BOB PROCTOR PHƯƠNG PHÁP CỦA MẬT GIA SONG NGUYỄN
Phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt và đều đặn trong một thời gian dài.

(Trong chương trình “Con đường dẫn đến thành công”, Bob Proctor đã trình bày nguyên lý thành công mà ông đã tóm gọn lại và cho đó là “đơn giản” khi liệt kê 67 đề tài trọng yếu khác nhau liên quan đến việc làm giàu mà những người thực hành cần nắm, thuộc lòng và luôn nhắc đi nhắc lại để ăn sâu vào tâm trí họ. Một số chương trình trực tuyến của Bob Proctor như “6 phút mỗi ngày để thành công” hay “Nghệ thuật làm giàu” bắt buộc những người muốn làm giàu phải mở video này mỗi sáng và ghi nhớ những điều trong video dạy).

Việc đào luyện này không phù hợp với những người trí kém, tuổi cao, lại càng không phù hợp với những người bận rộn với nhiều mối lo toan.

Phương pháp thực hành của Mật gia Song Nguyễn dễ thực hiện và có thể thực hiện bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào trong ngày, hành giả có thể tuỳ chọn một phương pháp phù hợp với khoảng thời gian nhất định để thực hành một phương pháp tương ứng.

Phương pháp này cũng phù hợp với mọi đối tượng từ người già, trẻ em, người học thức, công nhân hay bất cứ một vị trí xã hội nào cũng có thể thực hiện được.

Đặc biệt đối với hành giả Mật giáo, khi được truyền pháp đích thực từ vị Thầy, những hiệu quả có được từ việc thực hành pháp mới diễn ra và diễn ra nhanh hơn. Minh chứng rõ ràng là những hành giả của Mật gia Song Nguyễn nhanh chóng chuyển hoá cuộc sống thế sự của họ theo hướng hanh thông: công việc chuyển biến tốt hơn, giải quyết các công việc, vấn đề suôn sẻ hơn, cách giải quyết sáng suốt hơn, giảm áp lực công việc, bề ngoài quang nhuận, tươi tắn hơn,..

Không mang lại hiệu quả đối với số đông. Bob Proctor là một ví dụ thành công điển hình của phương pháp này, song số người được thành công như Bob Proctor không nhiều.

Chỉ những người thực sự quyết tâm và có ý chí mãnh liệt mới thực hiện được phương pháp này.

Nếu lấy con số chung để đánh giá về hiệu quả của phương pháp này là một trên một triệu người, may ra mới có một người thành công.

Mang lại hiệu quả đối với tất cả các hành giả thực hành pháp (đúng quỹ đạo chánh pháp), thể hiện qua kết quả của Mật gia Song Nguyễn nói chung (sự phát triển nhanh chóng trong quy mô cả về số lượng và chất lượng) và tất cả các hành giả Mật gia Song Nguyễn.

Tất cả các đối tượng đều thực hiện được các phương pháp này mà không cần thiết gây áp lực tâm lý đến ý thức của hành giả.

Con số chung để đánh giá hiệu quả trong phương pháp của Mật gia Song Nguyễn: 100/100.

Tốn chi phí để được theo đuổi phương pháp làm giàu này, phải “có điều kiện” mới có thể làm giàu. Không tốn chi phí, dễ tiếp cận.

Mật Từ bên cổng Kim Cang

Mặc dù bảng so sánh trên phần nào cho thấy rõ cán cân giữa hai bên trong phương pháp và hiệu quả trong việc “làm giàu”, cần phải nhấn mạnh rằng đối với đạo Phật nói chung và các phương pháp thực hành của Mật gia Song Nguyễn nói riêng không nhằm mục đích làm giàu vật chất thế gian. Trong bài giảng “Thế nào là làm giàu theo quan kiến đạo Phật” của Thầy Thinley Nguyên Thành trên trang chanhtuduy.comđã chỉ rõ rằng hành giả đạo Phật làm giàu trí tuệ và lòng từ bi với tất cả chúng sanh; gia tài mà hành giả tích trữ cho mình là thất thánh tài (bảy gia tài của bậc thánh nhân) gồm niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với chính mình và trí huệ. Trong kinh “Bát đại nhân giác” cũng ghi rõ trong điều thứ 4 rằng “Tâm không hề biết chán. Chỉ ôm ấp tham cầu. Tăng trưởng nhiều tội ác. Bồ tát không như thế. Luôn ghi nhớ biết đủ. Đơn sơ gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp”. Như vậy, “biết đủ’ và “trí tuệ” là tiêu chuẩn “giàu” của một hành giả đạo Phật. Vì vậy một hành giả kể cả trong khi mang cảnh nghèo theo tiêu chuẩn của thế gian những biết làm theo những lời Phật dạy sẽ trở thành người giàu theo quan kiến đạo Phật, có giá trị trong đời này và cả sau khi mạng chung. Khi hành giả thực hành pháp, nhờ gieo những nhân lành đạo Phật, những ước muốn thầm kín của họ cũng được viên thành, khi đó đời sống thế sự của họ dần dần được tự động cải thiện theo chiều hướng đi lên. Tôn chỉ của Mật gia Song Nguyễn theo lời dạy của Thầy là “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”.

Dựa trên các phân tích đưa ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa khoa học và phương pháp thực hành của Mật gia Song Nguyễn, mà tiêu biểu là sáu phát kiến tâm linh của Thầy Thinley Nguyên Thành, tôi rút ra một số kết luận như sau:

 1. Sáu phát kiến tâm linh của Mật gia Song Nguyễn do Thầy Thinley Nguyên Thành phát lồ đi theo quy trình của một công trình nghiên cứu khoa học (khảo cứu, khảo sát, ứng dụng, thực hành và có kết quả)
 2. Các phát kiến tâm linh này phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại và đáp ứng tính cấp thiết như lời kêu gọi của Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV đã khẳng định rằng “Cần phải có những phương pháp thực hành giáo pháp hay thiền tập mang tính khoa học, đáp ứng được các mục tiêu trau đồi trí tuệ và bồ đề tâm của hành giả đạo Phật”. Ngoài ra, các phương pháp này dễ thực hiện, mang lại hiệu quả nhanh chóng; đặc biệt phù hợp với các hành giả cư sĩ có đời sống bận rộn. Những “điểm yếu” đặc trưng do trách nhiệm và ràng buộc từ đời sống thế sự của hành giả cư sĩ được Thầy chuyển hoá thành phương tiện và trở thành “điểm mạnh”, giúp hành giả tích tập hai bồ tư lương là công đức và trí tuệ.
 3. Những phương pháp này mang tính ứng dụng thực tiễn. Các chứng minh trên nền tảng khoa học cũng như các phương pháp mà khoa học đang nghiên cứu với mong muốn khám phá và chuyển hoá tiềm thức của con người hiện chỉ đang ở giai đoạn lý thuyết chứ chưa có kết quả rõ ràng. Trong khi các phương pháp của Mật gia Song Nguyễn hoàn thiện cả về mặt lý thuyết và thực hành, có nhiều kết quả thực tế dựa trên lượng “mẫu” đa dạng để chứng minh.

Để kết thúc bài phân tích với hai chủ đề chính xuyên suốt của mình là đạo Phật và Khoa học, tôi sẽ trích dẫn hai câu nói thuộc cả hai lĩnh vực này. Nhà vật lý học huyền thoại Albert Einstein đã nói rằng “Những kẻ ngốc có thể biến những điều đơn giản trở nên phức tạp; trong khi những thiên tài làm điều ngược lại”. Cũng như một câu nói quen thuộc trong đạo Phật rằng “Người ngu luôn biến những gì cao thượng thành phàm phu tầm thường. Còn bậc trí luôn biến những gì ô trược thành cứu cánh giải thoát”.

Càng nghiên cứu và mở mang sự hiểu biết của mình trên một số lĩnh vực khoa học, tôi càng cảm niệm sự may mắn khi bản thân tôi không chỉ được tiếp cận với chánh pháp nhà Phật đã được Thầy hạ tầng ngữ nghĩa để phù hợp với cuộc sống cho chúng tôi dễ tiếp cận, dễ hiểu; mà chúng tôi còn được Thầy truyền trao những phương pháp thực hành phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ, tính thời đại trên nền tảng khoa học biện chứng. Tôi thật may mắn được là một đệ tử của Mật gia Song Nguyễn, cũng là Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, Câu lạc bộ UNESCO khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng. May mắn hy hữu này không chỉ đưa tôi bước sang một trang hoàn toàn mới trong đời mà còn giúp tôi khám phá ra điều tuyệt vời nhất của kiếp người là được trở thành một hành giả chân chính, nhờ được hạnh ngộ với một vị Thầy chân chính.

Kính bạch Thầy,

Con hoan hỷ tán thán trí huệ của Thầy qua những phát kiến tâm linh vĩ đại đã và đang đưa chúng con và chúng sanh vượt dòng sanh tử, tích tập công đức và trí huệ để đi đến thành phố giải thoát trong tương lai. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi truyền trao giáo pháp cho chúng con. Thầy đã chỉ cho chúng con một con đường thẳng tắp và cho chúng con những phương tiện nhanh chóng nhất để đi đến đích là cõi giới Tây Phương Cực Lạc.

Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy và giáo pháp cùng phương pháp của Ngài ngõ hầu được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

TP Hồ Chí Minh, Ngày 25/2/2018.

Đệ tử Mật Từ.


Bản tiếng Anh: PROVEN STEPS OF SCIENTIFIC METHODOLOGY IN SONG NGUYEN TANTRA HOUSE’S SIX SPIRITUAL INITIATIVES (Cơ sở biện chứng khoa học của Yoga Thanh trí)

Bài 18a: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Trình bày Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông ở Mật gia Song Nguyễn)

Bài 18b: GIÁO PHÁP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP SAI (Trình bày giáo trình Yoga Thanh trí dành cho học viên sơ và trung cấp)

Bài 18c: Giáo pháp đúng phương pháp sai (BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ) 

 

 1. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài tham luận “BIỆM CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ”. Bằng những luận điểm khoa học được trình bày khoa học, lô gíc và lôi cuốn đã dẫn dắt chúng con tới những luận chứng, luận cứ minh chứng sự gắn bó chặt chẽ, tác động tương hỗ cũng như sự khác biệt giữa Yoga  Thanh trí và khoa học. Và điểm mấu chốt nằm ở chỗ, những gì khoa học đã được khảo nghiệm, minh chứng bằng các tư liệu, dẫn chứng và những con số thống kê khoa học đó thêm một minh chứng về sự “lợi ích” của Yoga Thanh trí đặc biệt là sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy. Sẽ là khập khễnh khi đem ra so sánh giữa những gì khoa học đang hướng tới với những tác động của Yoga Thanh trí, song nhờ những tư liệu khoa học này mà Yoga Thanh trí trở lên minh bạch, tường tận không bị khoác lên mình vỏ bọc huyền bí. Như một ví dụ điển hình mà đạo hữu Upatissa -Akshay Kuma chia sẻ trong pháp hội, chỉ mới áp dụng Yoga Thanh trí mà đạo hữu đó đã có được những giấc ngủ ngon, không còn ác mộng. Đương nhiên, bằng khoa học thực nghiệm và kết quả như vậy cũng như rất nhiều trường hợp khác của các hội viên, thì quả là khoa học vẫn còn một khoảng cánh nào đó trong từng hoàn cảnh cụ thể. Và bài tham luận của đạo huynh Mật Từ như điểm chỉ vào những góc cạnh như thế để chúng con hiểu rõ hơn về biệm chứng khoa học và tác động được khoa học minh chứng thực nghiệm ứng dụng của Yoga Thanh trí đã và đang đứng ở một trí tối ưu nào đó trong thời kỳ hỗn mang hiện tại.

  Con cảm tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con có được cơ hội tiếp cận, diễn tập cũng như thực hành, ứng dụng Yoga Thanh trí để giúp chúng con cân bằng áp lực cuộc sống cũng như giúp chất lượng cuộc sống ngày một gia tăng, vì lợi mình, lợi người.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 3. Thuan dinh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Định Thuần hoan hỷ khi đọc bài: “ Pháp hội Nguyên Đán 2018: BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ” của đạo huynh Mật Từ.

  Con hoan hỷ khi biết được rằng việc hàng ngày đọc và Comment những bài viết trên trang chanhtuduy.com tức là đang được diễn tập pháp tu “ Chánh kiến Quang Minh Tam Muội” là một trong sáu phát kiến tâm linh của Vị Thầy. Việc đọc và Comment bài trên chanhtuduy.com là chúng con đang được tiếp cận với chánh kiến nhà Phật, nhằm giúp chúng con hiểu hơn bản chất của sự vật, sự việc, hiện tượng và cùng lúc gieo nhân lành chánh pháp góp phần cho quả giác ngộ trong tương lai.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 4. Nguyễn Thùy Linh says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy .

  Con cầu nguyện cho Thầy nhiều sức khỏe và sự trường thọ ạ .

  Om mani padme hum .

   

   

 5. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 6. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga thanh trí”. Yoga thanh trí với 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy không những dựa trên nền tảng khoa học biện chứng, có nhiều điểm tương đồng với khoa học mà còn vượt xa khoa học. Con cảm tạ ơn Thầy! Cầu nguyện nhiều chúng sanh có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, tiếp cận với Yoga thanh trí cùng phương pháp của Thầy.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết và chia sẻ bài viết này. Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 7. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài tham luận Pháp hội nguyên dan 2018 “Biện chứng khoa học tâm linh về YO GA Thanh trì” của Mật Từ. Bằng phương pháp luận giải khoa học biện chứng và những phân tích đưa ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa Khoa học với với phương pháp thực hành pháp của Mật Gia Song Nguyễn dựa trên sáu phát kiến tuyệt vời của thầy Thenley Nguyên Thành; đó là:

  1.Bát pháp Quy Y.

  2.Cúng Dường bất khả gián đoạn.

  3.Chánh kiến tam quang minh Tam muội.

  4.Liên hoa bách bộ thần chú Đa La Ni.

  5.Bồ dề tâm Định quán.

  6.Bổn tôn thiền quán Đa la Ni ngũ thứ đệ.

  Con rất may mắn được tiếp cận với chánh kiến nhà Phật bằng việc đọc và cpm menrt trên trang

  Chanhtuduy.com. Từ đây sẽ giúp con hiểu biết về bản chất của sự việc, hiện tượng để gieo Nhân lành cho Quả giác ngộ tương lai.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cảm ơn Mật Từ đã chia sẻ bài viết sâu sắc và lợi lạc.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc.

  Om ma ni Pad Me Hum!

   

 8. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài: “ Pháp hội Nguyên đán 2018: BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ”  của đạo huynh Mật Từ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ khi đã thông qua bài tham luận để chỉ ra được những điểm giống và khác nhau giữa đạo Phật và Khoa học.

  Qua những phân tích của đạo huynh, con nhận thấy điểm tương đồng trong phương pháp luận của đạo Phật và Khoa học đó là đều tuần tự đi theo 5 bước bao gồm: khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả. Và một minh chứng gần gũi nhất chứng minh sự tương đồng này chính là cuộc đời tìm ra chân lý tối thượng của Đức Phật ( huynh đã phân tích chi tiết cụ thể theo từng bước như trong bài ). Qua minh chứng thực tế từ cuộc đời của Đức Phật cho thấy rằng cả Đạo Phật và Khoa học đều nhấn mạnh vai trò của thực nghiệm. Tuy nhiên điểm khác biệt là ở chỗ các chứng minh Khoa học hiện nay đều mới chỉ lý giải sự vật hiện tượng bên ngoài nhận thức của con người chứ chưa thể đi sâu vào những khám phá mang tính chiều sâu tâm thức bên trong, trong khi đó đạo Phật phản ánh bản chất của hành vi thân ngữ tâm và khiến cho những người tu Phật chân chính có thể chuyển hóa tâm thức theo đúng quỹ đạo chánh pháp, bởi vậy trên trang web chanhtuduy.com đã có một bài viết của vị Thầy với tựa đề: “ Chuyển hóa tâm mới là điều kỳ diệu nhất” ( http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-98-chuyen-hoa-tam-moi-la-dieu-ky-dieu-nhat/).

  Ở Mật gia Song Nguyễn, sau quá trình 25 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả, vị Thầy tâm linh tôn quý Thinley Nguyên Thành, vị giáo thọ tuệ tri thức đã phát lộ 6 phát kiến tâm linh vĩ đại đó là:

  1. Bát pháp Quy y
  2. Cúng dường bất khả gián đoạn
  3. Chánh kiến quang minh tam muội
  4. Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni
  5. Bồ đề tâm định quán
  6. Bổn tôn thiền quán đà la ni ngũ thứ đệ

  Dựa trên việc phân tích và so sánh với một số bộ môn khoa học và các nghiên cứu khoa học tương đồng như sinh học, tâm lý học, vật lý học, thần kinh học mà huynh Mật từ đã đưa ra được những điểm tương đồng và khác biệt giữa khoa học và phương pháp thực hành của Mật gia Song Nguyễn mà tiêu biểu là 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy, con thực sự hoan hỷ và tâm đắc với những kết luận của huynh phần cuối bài:

  “1. Sáu phát kiến tâm linh của Mật gia Song Nguyễn do Thầy Thinley Nguyên Thành phát lồ đi theo quy trình của một công trình nghiên cứu khoa học (khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả).

  1. Các phát kiến tâm linh phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại và đáp ứng tính cấp thiết như lời kêu gọi của Đức Đại Lai Lạt Ma XIV khẳng định rằng: “ Cần phải có những phương pháp thực hành giáo pháp hay thiền tập mang tính khoa học, đáp ứng các mục tiêu trau dồi trí tuệ và Bồ đề tâm của hành giả đạo Phật”. Ngoài ra các phương pháp này dễ thực hiện, mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với hành giả cư sĩ có đời sống bận rộn. Những “ điểm yếu” đặc trưng do trách nhiệm và sự ràng buộc từ đời sống thế sự của hành giả cư sĩ được Thầy chuyển hóa thành phương tiện và trở thành “ điểm mạnh”, giúp hành giả tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ.
  2. Những phương pháp này mang ứng dụng thực tiễn. Các chứng minh trên nền tảng khoa học cũng như các phương pháp khoa học đang nghiên cứu với mong muốn khám phá và chuyển hóa tiềm thức của con người hiện chỉ đang ở giai đoạn lý thuyết chứ chưa có kết quả rõ ràng. Trong khi các phương pháp của Mật gia Song Nguyễn hoàn thiện cả về mặt lý thuyết và thực hành, có nhiều kết quả thực tế dựa trên mẫu đa dạng để chứng minh.”

  Thật chẳng thể tính hết được sự lợi lạc của những phát kiến tâm linh mà vị Thầy tư bi và trí tuệ đã mang đến cho chúng con và chúng sanh hữu tình. Khi hành giả được sự truyền pháp đích thực từ vị Thầy thì công đức đạt được sẽ được tăng lên gấp nhiều lần bởi được nhận trực tiếp ơn phước gia trì của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy trên nguyên lý “ tự lực hành pháp tha lực hộ trì” và “ sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”.

  Cảm ơn huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết lợi lạc.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Từ sức khỏe, thành tựu những ước nguyện chính đáng dù là thầm kín nhất.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

   

 9. Thưa Thầy!

  Con đã độc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Từ cảm ơn huynh đã phân tích cho Mật thúy và bạn đọc hiểu được phần nào về khoa học và tâm linh  cũng có có cái tương đồng  bao gồm5 bước  1 là khảo cứu  2 khảo sát 3 ứng dụng 4 thực hành 5 có kết quả liên qua đạo pháp thì ở Mật Gia Sông Nguyễn nơi có vị Thầy đã chải qua hai mươi năm thực hành pháp đã phát kiến ra 6 tu pháp  của vị Thầy đã dúp học trò và bạn đọc thực hành pháp thật là diệu kỳ  1 tác pháp quy y 2 là cúng dường bấc khả gián đoạn 3 chánh kiến quang minh tam muội 4 Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni 5 bồ đề tâm định quán 6 bổn tôn thiền quán đà la ngu thứ đệ   rất dễ thực hành trong xin hoạc hằng ngày  6 pháp tu của vị Thầy sẽ đưa học trò  đến thành phố giải thoát con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

   

 10. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ : BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ .

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã nêu rõ tính khoa học và vượt trên khoa học của đạo Phật dựa vào một quá trình nghiên cứu tuần tự đi theo năm bước bao gồm : khảo sát , khảo cứu , ứng dụng , thực hành và có kết quả mà Mật gia Song Nguyễn đã làm .

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài .

  Cầu nguyện huynh luôn được hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cae chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 11. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã được nghe bài chia sẻ của đạo hữu Mật Từ trong buổi pháp hội và đọc lại lần nữa bài viết này. Con hoan hỷ với những liên hệ của đạo hữu Mật Từ từ đạo Phật sang khoa học, cũng như liên hệ, so sánh, đối chiếu giữa phương pháp của Mật gia Song Nguyễn với khoa học. Con hoan hỷ với bài chia sẻ này.

  Trước đây trong bài viết “Thực nghĩa về biện chứng tâm linh”, đạo hữu Mật Diệu Hằng đã trình bày những trích dẫn, lập luận để chứng minh tính khoa học của đạo Phật, và Mật gia Song Nguyễn – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thực hành Yoga Tây Tạng, CLB Unesco Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng đã và đang hướng dẫn, giảng dạy bộ môn khoa học biện chứng tâm linh, giúp người học được đạt được 3 mục tiêu: 1/ hanh thông thế sự, 2/ hạnh phúc gia đình, 3/ thành đạt xã hội. Nay đạo hữu Mật Từ đã tiếp tục chia sẻ thêm những góc cạnh chi tiết, làm rõ hơn tính tối ưu của bộ môn Yoga Thanh trí mà Thầy đang hướng dẫn tại Mật gia Song Nguyễn. Con cảm thấy thật thú vị khi đi qua những phần so sánh, đối chiếu, Yoga Thanh trí càng nổi bật tính khoa học đem lại lợi ích thiết thực, hiệu quả nhanh chóng cho con người, mặt khác lại rất linh động và mang tính ứng dụng cao. Trong khi con người trong thời đại nay vất vả tìm kiếm những phát minh khoa học tân tiến nhất để đem lại hạnh phúc cho mình nhưng chưa bao giờ thỏa mãn bởi sự hạn chế của khoa học, thì Yoga Thanh trí mà Thầy đang hướng dẫn đem lại hạnh phúc, an lạc trong hiện đời và đời sau chẳng phải là “sản phẩm” khó tìm, hiếm gặp, quý báu hơn hết thảy những sản phẩm công nghệ tối tân nhất của thế giới này sao? Vậy ra chúng con đang là số ít những người may mắn được “sử dụng” và được lợi lạc từ sản phẩm quý báu này bấy lâu nay mà cái giá phải trả là rất hời đó sao? Con cảm niệm ơn phước của chúng con có được là nhờ lòng từ bi và trí huệ của vị Thầy! Nếu tịnh tiến sang giá trị của những phát minh tối tân nhất của thế giới hiện nay, có lẽ chúng con sẽ mãi mãi không bao giờ có cơ hội được tiếp cận với phương pháp Yoga Thanh trí ở Mật gia, đừng nói gì đến việc được thực hành, từ đó ứng dụng vào cuộc sống và có được hiệu quả!

  Kính bạch Thầy! Con xin tán thán trí huệ và lòng bi mẫn của Thầy đã phát kiến 6 “công nghệ” tâm linh, đem đến lợi lạc cho chúng con và chúng sanh! Con cầu nguyện cho những ai tầm cầu hạnh phúc chân thật sẽ được tiếp cận bộ môn Yoga Thanh trí của Mật gia Song Nguyễn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô!

  Om mani padme hum!

 12. Mật Thà says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 13. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết  ” Biện chứng khoa học tâm linh về  Yoga Thanh Trí ” của huynh Mật Từ rồi ạ. Với những phân tích và phép so sánh của huynh Mật Từ  đã giúp cho chúng con không những thấy được tính khoa học , sự tương đồng giữa khoa học với  phương pháp của Mật Gia Song Nguyễn và  phương pháp của  Mật Gia Song Nguyễn còn vượt xa khoa học .  Con tán thán công hạnh của vị Thầy và tán thán thiện hạnh viết bài của huynh Mật Từ.

  Cầu nguyện huynh Mật Từ sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 14. Vũ Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc xong bài viết rồi ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum!

 15. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài “Pháp hội Nguyên đán 2018: Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh trí” của đạo huynh Mật Từ.

  Con hoan hỷ khi đã được nghe phát biểu trực tiếp, nay được đọc lại bài tham luận chặt chẽ, logic đi từ việc chứng minh những tương đồng về phương pháp luận giữa Khoa học và Đạo Phật, đều trải qua tuần tự 5 bước khảo cứu, khảo sát, ứng dụng, thực hành và có kết quả, đều nhấn mạnh vai trò của thực nghiệm. Tuy nhiên, trong khi khoa học dù có tốc độ phát triển vũ bão thì cũng chỉ dừng lại ở sự nhận thức bên ngoài của con người, thì đạo Phật lại phản ánh sâu sắc hành vi thân, ngữ, tâm của con người, hành trình chuyển hóa tâm thức kỳ diệu. Và càng lôi cuốn, thuyết phục hơn khi đạo huynh Mật Từ tiếp tục đi sâu vào một số bộ môn khoa học cụ thể để so sánh, nêu bật tính biện chứng khoa học trong sáu phát kiến tâm linh của Mật gia Song Nguyễn. Những lĩnh vực như Thần kinh học, Tâm lý học, Vật lý… thoáng nghe tên đã thấy khó nhằn, nhưng qua những thông tin đắt giá được chắt lọc, đối chiếu đã trở nên thú vị, dễ hiểu và làm rõ sự ưu việt của 6 pháp môn do Thầy phát lồ, không chỉ đáp ứng những yếu tố của một công trình nghiên cứu khoa học, phù hợp tính quốc độ, dân tộc, tính thời đại, mà còn vượt xa hơn khoa học, đây là những pháp môn giàu tính thực tiễn, hoàn thiện cả lý thuyết và thực hành, đã có nhiều kết quả thực tế.

  Trong khi những người theo đuổi nghiên cứu khoa học phải bỏ ra biết bao thời gian, công sức, trí lực nhưng kết quả chỉ dừng lại ở sự biết, hiểu. Còn chúng con thật quá may mắn khi được theo học ở Mật gia Song Nguyễn, qua sự chấp nhận, cho phép của vị Thầy, chúng con không cần phải có nền tảng khoa học mà vẫn có thể được hiểu, được thực hành, ứng dụng những tu pháp thực tiễn, lợi lạc để hướng tới cuộc sống tốt đẹp đời này và cả đời sau.

  Con thành tâm tán thán công hạnh của vị Thầy. Con xin cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con ơn phước to lớn như thế. Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho con và các huynh đệ luôn trân quý cơ hội hy hữu này, luôn tinh tấn thực hành pháp được Thầy truyền dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài chia sẻ của huynh Mật Từ.

  Qua bài viết của huynh đệ hiểu hơn về những điểm tương đồng và khác biệt giữa Khoa học và đạo Phật, cũng như lợi lạc không thể nghĩ bàn của 6 phát kiến tâm linh được phát lồ bởi trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy. Đặc biệt là tính biện chứng khoa học trong 6 phương pháp của Mật gia Song Nguyễn khi được đặt trong sự đối chiếu, so sánh với các bộ môn khoa học và các nghiên cứu khoa học tương đồng với những bộ môn này như sinh học và tâm lý, vật lý học, thần kinh học.

  Cảm ơn huynh vì bài chia sẻ lợi lạc. Cầu nguyện huynh hanh thông thế sự, những ước nguyện chính đáng sẽ được viên thành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 17. Kính bạch Thầy

  Conhoan hủy đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ tinh tấn thực hành thành tựu ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 18. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài tham luận “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga thanh trí” của đạo huynh Mật Từ.
  Qua bài viết, bằng những luân điểm khoa học, đạo huynh Mật Từ đã khéo léo chứng minh được sự tương đồng, hỗ trợ cũng như những mặt khác biệt vượt trội của Yoga thanh trí khi áp dụng vào cuộc sống hiện tại. Chung quy thì mọi phát triển về khoa học đều nhằm đưa cuộc sống con người được tốt đẹp hơn tuy nhiên không phải ai cũng có được điều kiện để áp dụng các phương pháp khoa học vào cuộc sống. Còn riêng với những phương pháp, tác dụng mà môn Yoga thanh trí, cụ thể là sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy khi ứng dụng vào cuộc sống thật dễ dàng, hoàn toàn phù hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc, giới tính, tuổi tác trong khi chi phí cực thấp nếu muốn tiếp cận công nghệ tâm linh này. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến cũng như cho phép chúng con được diễn tập, thực hành và còn nhiều lần nhắc nhở chúng con cần thực hành vì những lợi lạc mà các phát kiến mang lại cho bản thân chúng con để cuộc sống đạt được “an lạc đời này, đời sau cực lạc”.
  Pháp đệ cám ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.
  Nguyện cầu đạo huynh Mật Từ luôn thế sự hanh thông, mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ: BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ.
  Con hoan hỷ được nghe đạo huynh phát biểu trực tiếp tại Pháp hội Nguyên đán 2018, nay con được đọc lại bài tham luận bằng những luận điểm khoa học, đạo huynh đã chứng minh đối chiếu sự tương đồng giữa đạo Phật và khoa học, còn vượt xa hơn cả khoa học. Con thưa Thầy tuy con chưa thể nào thẩm thấu hết được ý nghĩa của bài tham luận, nhưng phần nào cũng giúp con hiểu về ” lợi ích “to lớn của yoga Thanh trí, đặc biệt là sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy đi theo quy trình của một công trình nghiên cứu khoa học bao gồm 5 bước (1) khảo cứu (2) khảo xát (3)thực hành (4) ứng dụng (5) có kết quả. Phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại, giúp người học, học trò Mật Gia Song Nguyễn đạt được ba mục tiêu hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và hơn hết là người học Phật chân chính có được sự chuyển hoá tâm theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp hành vi thân, ngữ, tâm là chiều sâu bên trong tâm thức con người là điều vượt xa khoa học . Con nhận thấy thật ơn phước cho học trò chúng con, không cần phải có nền tảng khoa học mà vẫn có thể được tiếp cận, được thực hành, được ứng dụng những tu pháp thực tiễn lợi lạc từ yoga Thanh trí mà vị Thầy đang hướng dẫn.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi phát lộ 6 phát kiến tâm linh lợi lạc, và giảng dạy cho phép chúng con được diễn tập thực hiện bộ môn yoga mang tính khoa học này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài tham luận lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Khả Tuệ says:

  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ đã đọc và hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Từ.

  Bài viết với những luận điểm luận chứng rõ ràng, chặt chẽ giúp cho Mật Khả Tuệ thấy được những điểm tương đồng và khác biệt giữa Yoga Thanh Trí và các bộ môn khoa học khác. Từ đó, đệ càng hiểu hơn những lợi lạc mà đệ nhận được khi được đọc bài viết trên chanhtuduy, được Thầy cho phép diễn tập pháp tu 16 động tác Bồ đề tâm, đệ có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi thông qua các hoạt động hằng ngày, từ đó tích lũy được vô vàn công đức.

  Cảm ơn huynh về bài chia sẻ. Cầu nguyện huynh ngày càng tinh tấn thực hành pháp, mọi ước nguyện được viên thành, gia đình hạnh phúc.

  Om mani padme hum!

 21. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con cảm ơn Thầy ạ, con nguyện cầu Thầy sức khoẻ ạ. Om mani padme hum.
 22. Mô Phật!

  Mật Huấn rất hoan hỷ đọc bài “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga thanh trí” của huynh Mật Từ, với những tìm hiểu về các chuyên mục khoa học (Thần kinh học và tâm lý học, Sinh học, Vật lý học) huynh Mật Từ đã có một bài tham luận tuyệt vời phân tích về sự tương đồng trong phương pháp luận của Mật gia Song Nguyễn nói riêng, cũng như đạo Phật nói chung và Khoa học.

  Cùng cảm niệm như huynh Mật Từ, Mật Huấn tán thán trí huệ của Thầy qua những phát kiến tâm linh vĩ đại.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết của đạo huynh Mật Từ “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí“. Được nghe trực tiếp phần tham luận của đạo huynh Mật Từ trong Hội thảo quốc tế về Yoga Thanh trí ngày 18/2/2018 và giờ đây được đọc lại nội dung bài viết ấy, con thêm hoan hỷ tán thán những lập luận logic, khoa học và ý nghĩa của đạo huynh.

  Qua những luận điểm được trình bày, đạo huynh Mật từ đã chứng minh sự tương đồng và những điểm khác biệt vượt trội của Yoga Thanh Trí đối với các lĩnh vực khoa học khi ứng dụng và trải nghiệm trong thực tế cuộc sống. Sự phát triển của khoa học đều hướng đến mục đích làm cho cuộc sống con người thêm thuận lợi, tốt đẹp, tuy nhiên không phải toàn bộ những phát minh, những cải tiến trong khoa học công nghệ có thể được áp dụng và có kết quả trong cuộc sống. Ngược lại, những phát kiến tâm linh của vị Thầy (Lục Diệu Pháp Môn của Mật Gia Song Nguyễn), các phương pháp thực hành Yoga Thanh Trí lại có thể dễ dàng và thuận tiện khi áp dụng vào cuộc sống hiện tại mà không có bất cứ giới hạn nào (về tính quốc độ, thời đại, dân tộc hay tầng lớp xã hội, tuổi tác…) mà lại thấy ngay được những kết quả trong đời sống.

  Con thành tâm tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã phát hiến ra những “công nghệ tâm linh” tuyệt vời và từ bi cho phép con tiếp cận, trải nghiệm và diễn tập và nhắc nhở uốn nắn những hành vi thân ngữ tâm  trong quá trình thực hành Yoga Thanh Trí để mang đến lợi lạc cho bản thân và tất cả chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện sẽ ngày càng có nhiều chúng sanh hữu tình biết đến và có được lợi lạc từ các công nghệ tâm linh của Mật gia Song Nguyễn do vị Thầy phát kiến.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ luôn tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 24. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ và tán thán bài viết nghiên cứu công phu của đạo huynh Mật Từ. Qua đó đệ hiểu được mối tương quan mật thiết giữa đạo Phật và khoa học. Đệ nhớ tới nhận định của nhà bác học Albert Einstein: “Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học. Vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt khoa học”. Và qua bài nghiên cứu của huynh, đệ cũng được thấy tõ tính ưu việt của các phương pháp thực hành của Mật Gia Song Nguyễn so với các phương pháp, thiết bị của khoa học hiện đại.

  Đệ cảm ơn huynh đã viết và chia sẻ bài nghiên cứu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Từ tinh tấn vui tu và thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sang thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 25. Mật Thuận Tâm says:
  Mô phật

  Đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Từ “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh trí”, về sự phân tích tư duy của não bộ con người luôn không ngừng, những lợi lạc không thể nghĩ bàn khi thực hành Yoga Thanh trí tại Mật gia Song Nguyễn thông qua sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy với bao nhiêu sức lực, trí lực, tâm lực mà giờ đây những học trò được thực hành giáo pháp một cách dễ dàng để đời sống hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội.

  Qua đó mà đệ càng thấy gặp được vị Thầy chân chính cũng như thiện tri thức trong thời mạt pháp thật khó, lại được học những giáo pháp chỉ lợi lạc cho bản thân và tha nhân giúp đệ càng trân quý giáo pháp hơn.

  Cầu nguyện huynh Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng của mình

  Cầu nguyện các huynh đệ càng tinh tấn tu tập và trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Đạo sư

  Om mani padme hum

 26. Mật Tấn Khải says:

  kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài  Pháp Nguyên Đán 2018 : ” Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh Về Yoga Thanh Trí”. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ bằng những luận điểm khoa học với những luận chứng, luận cứ chứng minh sự chặt chẽ chỉ ra được những điểm tương đồng giống nhau và khác biệt khoa học và đạo Phật.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị  Thầy đã phát kiến sáu phát kiến tâm linh đem lợi lạc cho chúng con và tất cả chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Pháp đệ cám ơn  đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết sâu sắc và lợi lạc. cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 27. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ” Pháp Hội Nguyên Đán : Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh Về Yoga Thanh Trí” của đạo huynh Mật Từ rồi ạ.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã phân tích cụ thể cho đệ thấy được sự tương đồng, cũng như là sự khác của khoa học và đạo Phật.
  Đệ hoan hỷ với thiện hạnh của huynh qua sự minh chứng tính biện chứng khoa học trong các phát kiến tâm linh của Mật Gia Song Nguyễn.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài ” Pháp hội Nguyên đán : Biện chứng khoa học tâm linh về yoag thanh trí” của đạo huynh Mật Từ rồi thưa Thầy.

  Mật Mai cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã phân tích sự tương đồng và sự khác nhau của khoa học và đạo phật.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  • Cầu nguỵen tất cảchungs sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!
 29. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết của tác giả Mật Từ. con hiểu thêm về mối quan hệ và sự khác nhau giữa khoa học và Đạo Phật.

  Con hoan hỉ khi hiểu thêm về câu thần chú “Om Mani Padme Hum”

  Con cảm ơn Thầy, cảm ơn Đạo Huynh Mật Từ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum

 30. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ sau khi đọc xong bài viết của Thầy.  Con đã biết được rằng Phật giáo và khoa học không mâu thuẫn với nhau mà có sự tương đồng với nhau .

  Con cảm ơn Thầy đã cho con thêm kiến thức mới.

  Con kính chúc Thầy có sức khoẻ dồi dào và tinh thần luôn luôn vui vẻ ạ.

 31. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 32. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con tên là Dương Thuý Quỳnh ở Hạ Long, Quảng Ninh

  con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài chia sẻ này của huynh Mật Từ rồi ạ!

  Con cảm tạ, tán thánh thiện hạnh huynh ấy đã chia sẻ bài viết hay, sâu sắc, ý nghĩa và lợi lạc. Nội dung bài viết với từ ngữ tình tiết phân tích chi tiết có sức thu hút người đọc. Bài viết với những ”Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh trí”  huynh dẫn dắt phân tích đi từ trình tự ngăn nắp, lập luận xuất sắc, thiết thực chỉ ra giữa đạo phật -khoa học có mối liên quan mật thiết với nhau. Khoa học cũng là một hành trình đi tuần tự qua các giai đoạn khảo sát, khảo cứu,thực hành, ứng dụng và có kết quả.

  Con xin cầu nguyện sự sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô !

  Con xin cầu nguyện huynh Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 34. Ngô Ngọc Thúy (matbichthuy ) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỉ được đọc bài tham luận “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga thanh trí ”

  Bằng những luận điểm khoa học được trình bày khoa học, lô gíc và lôi cuốn đã dẫn dắt chúng con tới những luận chứng luận cứ sự hắn bó chặt chẽ và tương đồng trong phương pháp luận của Đạo Phật và khoa học đó đều là tuần tự đi theo 5 bước bao gồm : khảo cứu ,khảo sát  ,thực hành , ứng dụng và có kết quả .Và một minh chứng gần gũi nhất chứng minh sự tương đồng là cuộc đời tìm ra chân lý tối thượng của Đức Phật.

  Sáu phát kiến tâm linh của Mật Gia Song Nguyễn do Thầy Thinley Nguyên Thành phát lồ đi theo quy trình của một công trình nghiên cứu khoa học ,các phát triển tâm linh phù hợp với tính quốc độ ,tính dân tộc , tính thời đại và đáp ứng tính cấp thiết như lời kêu gọi của Đức Đại Lai Lạt .

  1tác pháp quy y .

  2 cúng dường bất khả gián đoạn .

  3chánh kiến quang minh tam muội .

  4Liên Hoa bách bộ thần chú Đà La Ni .

  5Bồ Đề Tâm Định Quán .

  6Bổn Tôn Thiền Quán Đà La Ngư thứ đệ .

  • Sáu pháp tu của vị Thầy sẽ đưa học trò đến thành phố giải thoát .
  • Con rất may mắn được tiếp cận với chánh kiến nhà Phật bằng đọc và comment trên trang Chánh tu Duy.com . Từ đây sẽ giúp con hiểu biết về bản chất của sự việc biện tương để gieo nhân lành cho quả giác ngộ tương lai  .
  • Cảm ơn huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết sâu sắc và ý nghĩa .Cầu cho huynh luôn tinh tấn hanh thông thế sự ,đời đạo song hành thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  • Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh .
  • Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .
  • Om Mani padme hum !

   

   

 35. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán những lập luận chặt chẽ của đạo hữu Mật Từ khi hiển bày mối quan hệ mật thiết giữa đạo Phật và khoa học thế gian, cũng như chỉ ra điểm tương đồng và dị biệt giữa hai loại hình khoa học này.

  Xét về mặt quy trình thì cả hai đều trải qua các giai đoạn tuần tự là khảo sát – khảo cứu- thực hành- ứng dụng – kết quả.

  Xét về mặt ứng dụng thì cả hai khoa học đều phục vụ cho đời sống của con người, tuy nhiên hiệu quả rõ ràng có sự chênh lệch lớn lao. Khoa học thế gian giúp đời sống con người tiện nghi hơn nhưng kèm theo đó không ít phiền toái, ví dụ như xe hơi ra đời giải quyết việc đi lại dễ dàng, nhưng bầu không khí ô nhiễm hơn do khí thải; cuối cùng có thể tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Riêng việc ứng dụng đạo Phật lại luôn cho kết quả tốt đẹp và chỉ một kết quả đó.

  Sáu phát kiến tâm linh bởi vị Thầy là những công trình khoa học tuyệt tác, đưa đến hiệu quả không ngờ cho người được diễn tập, thực hành. Kết quả rõ ràng là “hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội”.

  Con cầu nguyện cho các công trình nghiên cứu của Viện ITA sẽ ngày càng ứng dụng rộng rãi không chỉ nơi quốc độ Việt Nam mà trên toàn thế giới, vì sức khỏe và hạnh phúc của con người.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện Mật Từ đời đạo hanh thông.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 36. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ.  Con cảm tạ ơn sự chỉ dẫn của Thầy Cô. Om mani padme hum.
 37. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết lợi lạc, ý nghĩa: “Bài 18c: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí). Bài viết sâu sắc với những luận cứ, luận chứng trên nền tảng khoa học biện chứng tâm linh của đạo huynh Mật Từ đã minh chứng rõ ràng Yoga Thanh Trí ở Mật gia Song Nguyễn theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” và khoa học biện chứng mang lại lợi lạc vô song cho hữu tình, giúp hữu tình có được hạnh phúc tự tâm, hạnh thông thế sự, thành công xã hội để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Qua những minh chứng mà đạo huynh Mật Từ đưa ra trong bài viết này đã chứng minh rõ ràng Yoga Thanh Trí của Mật gia Song Nguyễn dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học, thông qua quá trình khảo sát, khảo cứu, ứng dụng, thực hành và có kết quả rõ ràng để giúp con người thoát khỏi khổ đau và có được một cuộc sống khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và tâm linh. Trên cả khoa học, Yoga Thanh Trí giúp người học có được an lạc đời này, cực lạc đời sau dựa trên hai yếu tố cơ bản Từ bi và Trí tuệ của đạo Phật. Nhà khoa học Moni Bagghee đã viết trong cuốn sách “Đức Phật của chúng ta”: “Điều đáng chú ý nhất nơi Đức Phật là sự kết hợp gần như độc nhất của một đầu óc khoa học trầm tĩnh và thiện cảm sâu xa của lòng từ tâm. Thế giới ngày nay ngày càng hướng về Đức Phật, vì Ngài là người duy nhất tiêu biểu cho lương tâm của nhân loại”. Khoa học biện chứng tâm linh của Yoga Thanh Trí dựa trên nền tảng giáo lý Phật đà – trí tuệ xuất thế gian, vượt xa khoa học thế gian bình thường như Egerton C. Baptist khẳng định: “Khoa học không thể đưa ra một sự đoan chắc. Nhưng Phật giáo có thể đáp ứng sự thách đố của nguyên tử, nên kiến thức siêu phàm của Phật giáo bắt đầu ở chỗ kết thúc của khoa học”

  Những gì đạo huynh Mật Từ viết trong bài một lần nữa khẳng định, Yoga Thanh Trí với lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến ra hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học biện chứng tâm linh, nhằm khai thác nguồn tài nguyên trí tuệ của con người, đặc biệt là trí tuệ xuất thế gian và làm cho hạt giống tâm từ trong mỗi chúng sanh được tưới tắm hàng ngày, giúp hữu tình chuyển hóa tâm, buông bỏ tham, sân si và có được tâm an trí sáng, làm lợi lạc cho bản thân mình và tha nhân, tạo ra một cuộc sống tươi đẹp, xã hội bình an và góp phần làm cho đất nước thịnh vượng, hòa bình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội quý báu diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí, hiểu được bản chất của sự vật, hiện tượng, hiểu được luật tắc nhân quả mà dừng các ác nghiệp, tạo ra nghiệp đức hạnh vì lợi lạc của mình và tha nhân, để có được an lạc nội tâm và thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Mât Diệu Hằng cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết hay và lợi lạc.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thành tựu ước nguyện chính đáng, thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 38. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán bài viết ý nghĩa của đạo huynh Mật Từ với chủ đề: “Bài 18c: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí)”. Bằng những luận cứ, luận chứng đắt giá, bài viết đã giúp người đọc nhận ra sự tương đồng trong phương pháp luận của Đạo Phật và Khoa học. Sự tương đồng này nằm ở năm bước tuần tự: khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng có kết quả mà cả nghiên cứu khoa học lẫn đạo Phật đều trải qua, trong đó Đạo Phật được minh chứng bằng cuộc đời tìm ra chân lý tối thượng của đức Phật. Điểm khác nhau giữa Đạo Phật và Khoa học là ở chỗ Khoa học vẫn chưa đạt được sự gợi mở tiềm năng con người một cách rốt ráo như đạo Phật đã làm. Những gì khoa học phát hiện chỉ là một phần rất rất nhỏ trong những lời dạy của đức Phật từ hàng ngàn năm xa xưa được ghi lại trong các kinh điển. Các lĩnh vực như thần kinh học và tâm lý học, sinh học, vật lý học dù đã có những nghiên cứu và triển khai ứng dụng rất tốt điều này nhưng vẫn chưa có một phương pháp giải quyết rốt ráo cái gốc của vấn đề về tâm lý con người bởi họ vẫn chủ yếu áp dụng bằng máy móc thay vì khiến con người tự thân vận động, tự thân đào luyện tâm thức. Do vậy, một khi xa rời sự hỗ trợ của máy móc hoặc thuốc men, họ rất dễ rơi ngược trở lại vào cạm bẫy bát phong, ngũ độc. Trong khi đó, như huynh đã phân tích, sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy – sáu pháp bảo của Mật Gia Song Nguyễn – đã chứng minh tính diệu dụng, khả năng giải quyết rốt ráo vấn đề. Lấy ví dụ như phương pháp fRMI để phán đoán tình trạng sức khỏe, tinh thần của con người so với phương pháp thực hành Pháp của Mật Gia Song Nguyễn, qua đó có thể thấy rõ sự lợi lạc khi thực hành phương pháp vị Thầy truyền ban bởi người thực hành không phải chi trả chi phí cao cho việc vận hành, có thể ứng dụng 24/24, phù hợp với văn hóa, thói quen sinh hoạt của từng cá nhân. Cùng với nhiều ví dụ sống động khác, bài viết đã giúp người đọc cảm nhận được sự lợi lạc khi thực hành và ứng dụng sáu phát kiến tâm linh phát lồ từ kho tàng tâm thanh tịnh của vị Thầy. Cảm ơn huynh về bài luận công phu và nhiều ý nghĩa này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện huynh Mật Từ sức khỏe, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 39. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy:

  Mật Liễu Nguyên con hoan hỉ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Từ  với bài chia sẻ lợi lạc . Bài 18 : Giáo pháp đúng phương pháp sai ( Biện chứng khoa học tâm linh về yoga thanh trí ).Qua bài viết ,bằng những luận chứng , luận cứ được phân tích sâu sắc giữa khoa học và đạo Phật đều phải trải qua:1) khảo cứu , 2) Khảo sát, 3) Thực hành, 4) ứng dụng, 5 ) Kết quả.

  Những minh chứng huynh Mật từ cho thấy : Yoga Thanh trí ở Mật Gia song Nguyễn theo tinh thần ( Duy tuệ thị nghiệp ) có kết quả không thể nghĩ bàn trên cả khoa học. Với sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy tôn kính ,giúp cho con người thoát khỏi khổ đau và có cuộc sống khỏe mạnh vềthể chất , tinh thần và tâm linh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con  có cơ hội được diễn tập và thực hành yoga thanh trí giúp cho chúng con dần  biết  quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình  đi theo quĩ đạo chánh pháp để được lợi mình, lợi người được  an lạc đời này và cực lạc đời sau.

  Đệ cảm ơn huynh đã viết bài, đệ nguyện cầu cho huynh Mật Từ luôn hanh thông thế sự, đời đạo song hành.

  Con Thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp .

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh thành tựu hạnh phúc nơi phật tánh.

  Om Mani Padme  Hùm.

   

   

   

   

   

   

 40. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy  đọc bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Từ

  Cảm ơn huynh  vì bài chia sẻ lợi lạc

  Cầu nguyện  cho huynh Mật Từ hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật  tánh

  Om mani padme hum

 41. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã có bài tham luận chi tiết và công phu về tính tương đồng trong phương pháp luận giữa khoa học và Đạo Phật, về tính biện chứng khoa học tâm linh của Yoga Thanh Trí mà Mật Gia Song Nguyễn đang thực hành.

  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm và trí tuệ vị Thầy vì lợi ích và hạnh phúc cho chúng sanh mà lưu xuất 6 phát kiến tâm linh.

  Cầu nguyện huynh Mật Từ nhanh chóng thành tựu các ước nguyện chính đáng.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 42. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài ” Giáo Pháp Đúng Phương Pháp Sai ( Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh Về Yoga Thanh Trí)” của đạo huynh Mật Từ rồi thưa Thầy.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã phân tích sự tương đồng trong phương pháp luận của đạo Phật và khoa học với nhiều khía cạnh (Khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và kết quả).

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ cầu nguyện cho đạo huynh những ước mơ thầm kín sẽ được viên thành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác giộ.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh đạo huynh Mật Từ đã có bài tham luận xuất sắc: Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh trí. Những phân tích tỉ mỉ của đạo huynh Mật Từ đã làm nổi bật sự tương đồng trong phương pháp luận của đạo Phật và Khoa học. Bài tham luận này xứng đáng là một công trình nghiên cứu khoa học và tâm linh bởi các dẫn chứng, lập luận của huynh Mật Từ đều rất rõ ràng, xác đáng. Từ việc tương đồng trong các bước hình thành một quá trình nghiên cứu khoa học cũng như đạo Phật, đó là: khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả; đến sự chứng minh tính biện chứng khoa học trong các phát kiến tâm linh của Mật gia Song Nguyễn qua việc tìm hiểu, đối chiếu so sánh và phân tích một số bộ môn khoa học: Thần kinh học & tâm lý học, sinh học và vật lý học. Qua bài viết của đạo huynh Mật Từ, con càng hiểu rõ hơn sự kỳ diệu của sáu phát kiến tâm linh của Mật gia Song Nguyễn do vị Thầy phát lồ:

  1. Bát pháp Quy y
  2. Cúng dường bất khả gián đoạn
  3. Chánh kiến quang minh tam muội
  4. Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni
  5. Bồ đề tâm định quán
  6. Bổn Tôn thiền quán đà la ni ngũ thứ đệ

  Các phát kiến tâm linh này là mang lại hiệu quả nhanh chóng, thuận tiện cho những hành giả cư sĩ có đời sống bận rộn, giúp hành giả tích tập hai bồ tư lương là công đức và trí tuệ. Các phát kiến tâm linh của vị Thầy mang tinh thần: Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp, được hoàn thiện cả về mặt lý thuyết và thực hành. Viết đến đây, con thấy tự hào vì được là học trò của Thầy, là Hội viên của Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, Câu lạc bộ UNESCO khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng, và nay là Viện Nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí (Viện ITA). Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh!

  Con cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ luôn viên thành những ước nguyện chính đáng!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được uống tinh túy cam lộ!

  Om Mani Padme Hum.

 44. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ tham luận “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí”, trên cơ sở phân tích đối chiếu giữa khoa học hiện đại và khoa học tâm linh. Nhờ đó con hiểu được khoa học hiện đại vẫn còn nhiều giới hạn trong chuyển hóa tâm, còn khoa học tâm linh đem lại việc chuyển hóa tâm tích cực thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 45. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo huynh Mật Từ,  Giáo Pháp đúng phương pháp sai ” Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh Về Yoga Thanh Trí ” .

  Qua bài con hiểu rằng, Mật Gia Song Nguyễn,với bộ môn yoga thanh trí dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học qua quá trình khảo sát,  khảo cứu ,ứng dụng, thực hành, có kết quả và khi học viên thực hành yoga ” đúng với quỹ đạo chánh Pháp ” thì đạt kết quả 100/100.

  Con tán thán trí tuệ, bồ đề tâm vị Thầy đã cho ra đời sáu phát kiến tâm linh.

  1.Bát pháp Quy y
  2.Cúng dường bất khả gián đoạn
  3.Chánh kiến quang minh tam muội
  4.Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni
  5.Bồ đề tâm định quán
  6.Bổn Tôn thiền quán đà la ni ngũ thứ đệ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ sức khỏe và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Kính Bạch Thầy

   

  Con hoan hỷ và  tán thán thiện hạnh của đạo  huynh Mật Từ  với bài chia sẻ ”  Bài 18 : Giáo pháp đúng phương pháp sai ( Biện chứng khoa học tâm linh về yoga thanh trí .Qua những luận chứng , luận cứ xác đáng   huynh Mật Từ đã chỉ ra  những nét tương đồng giữa  khoa học và đạo Phật  đó  là đều phải trải qua  5 quá trình :1) khảo cứu , 2) Khảo sát, 3) Thực hành, 4) ứng dụng, 5 ) Kết quả.

  Có thể thấy rằng yoga thanh trí của Mật Gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt chỉ dạy của vị Thầy tâm linh tôn quý đã trải qua 5 bước : khảo sát, khảo cứu, thực hành, ứng dụng và kết quả mang đến nhiều lợi lạc cho cộng đồng   cho sức khoẻ con người từ thể chất đến tinh thần và tâm linh. Ngan qua bộ môn yoga thanh trí với sáu phát kiến tâm linh vĩ đại giúp cho người học viên đạt được ba mục tiêu hạnh phúc tại  tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và luôn đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp để đạt kết quả cuối cùng là an lạc đời này cực lạc đời sau .

  Con xin tán thán công hạnh trí tuệ , bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi chỉ dạy  cho chúng con và chúng sanh,   được  học yoga thanh trí ,  được thực hành pháp giải thoát không gián đoạn  mang đến nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn. Từ đó chúng con luôn được kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy để được tích tập công đức và trí tuệ hàng ngày làm hành trang mang theo về bên kia cửa tử bước vào thành phố giải thoát.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và vạn sự kiết tường.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum

 47. Mật Minh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ bài tham luận của đạo huynh Mật Từ “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí”. Con chưa thể tiếp thu hết nhưng qua đó con dần dần hình dung được điểm giống nhau và khác nhau giữa khoa học và đạo Phật, tuy nhiên điều quan trọng của đạo Phật so với khoa học là: “Mỗi năm, các nhà nghiên cứu khoa học có thể ngày càng mở mang thêm nhiều nghiên cứu mới và đạt được nhiều thành tựu, song cho dù phát minh ấy có vĩ đại đến mức độ nào đi chăng nữa cũng chưa thể tiến tới những trải nghiệm có thể thay đổi tâm thức của con người. Trong khi đối với đạo Phật, chuyển hoá tâm là điều tuyệt vời nhất”. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã dạy cho chúng con dần dần được chuyển hóa tâm, để đạt được “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ về bài nghiên cứu bổ ích cho nhiều người trong đó có đệ được học hỏi.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 48. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh Về Yoga Thanh Trí”.

  Mật Ba xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã viết bài viết hay minh chứng cho phương pháp thực hành Yoga Thanh Trí ở MGSN vô cùng khoa học mang lại hiệu quả tâm linh cao. Tất cả những kết quả trong cuộc sống dù tốt đẹp hay khổ đau do chính bản thân người tự tạo lấy theo luật nhân quả và định luật hấp dẫn vạn vật đã được khoa học chứng minh. Khi một người tạo những niệm tưởng, hành động thiện lành sẽ đạt kết quả tốt đẹp tương ưng và ngược lại. Không phải là một hình thức ma mị mê tín dị đoan, một quyền năng vô hình của đấng tối cao ban thưởng ban phạt nào đó cho con người như nô lệ. Con người  phải cầu xin sợ sệt vâng lời  như nhiều người bị hù dọa đe nẹt và tuyên truyền từ nhiều thế hệ, nhiều “nhà cầm quyền” của các tôn giáo khác và các các sư thầy mượn đạo tạo đời núp bóng Phật giáo.

  Ở đây Yoga Thanh Trí là bộ môn khoa học biện chứng tâm linh. Đầy tự do và tính tự giác công bằng với tất cả các đối tượng học viên thực hành. Phương pháp thực hành dễ dàng thực hiện không ngăn ngại không gian thời gian, độ tuổi, trình độ học thức v.v.. Với 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy “Lục diệu pháp môn”

  1. Bát pháp quy y
  2. Cúng dường bất khả gián đoạn
  3. Chánh kiến quan minh tam muội
  4. Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni
  5. Bồ đề tâm định quán
  6. Bổn Tôn thiền quán ngũ thứ đệ

  Các học viên dễ dàng thực hành phù hợp tính dân tộc, tính thời đại, tính quốc độ, không ngăn ngại không gian thời  gian, phù hợp với tất cả các đối tượng kể cả những ai bạn rộn cuộc sông thế sự vẫn có thể thực hành. Nhưng hiệu ứng tâm linh có kết quả khác nhau tùy theo sự thực hành khác nhau của các học viên. Giống như lực hấp dẫn vạn vật mà các nhà khoa học đã chứng minh. Do lực hút của trái đất thì quá lớn đối với quả táo, nên hút quả táo rơi xuống mặt đất hoặc lực tác động của trái đất với mặt trăng và mặt trời thì đủ tương đồng với nhau để không phải rơi xuống. Từ đó suy ra kết quả thực hành của mỗi người sẽ khác nhau do sự tích tập công đức thực hành và nghiệp lực đã tác tạo sẵn từ nhiều kiếp trước, vì vậy thời gian kết quả nhanh chậm của mỗi người khác nhau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om ah hum!

 49. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi. Xin cảm tạ ơn Thầy. Kính chúc sức khỏe Thầy Cô. Om mani padme hum
 50. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ và thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ qua bài ” Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh Về Yoga Thanh Trí “. Bằng những luận cứ, luận chứng của mình, huynh đã làm rõ về những điểm tương đồng cũng như điểm khác nhau giữa đạo Phật và khoa học. Cả đạo Phật và khoa học đều trãi qua 5 quá trình : Khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và đạt kết quả. Sự phát triển của khoa học và ứng dụng lời dạy của Đức Phật trong cuộc sống đều đem lại lợi lạc cho con người. Nhưng khoa học chỉ lý giải các sự vật hiện tượng bên ngoài cũng như chưa đáp ứng triệt để nhu cầu của con người. Chẳng hạn như sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật đem lại cuộc sống vật chất tốt hơn cho con người, còn khi con người bất an về tâm thì khoa học phải làm sao? Đó là khoa học chưa hoặc không đi sâu vào tâm thức con người. Trái lại, đạo Phật phản ánh sâu sắc cái bản chất của con người bao gồm cả tâm, giúp con người chuyển hóa tâm từ bất an đến an lạc, an tịnh rồi cuối cùng thanh tịnh. Đệ hoan hỷ và đồng cảm niệm với huynh là lợi lạc không thể nghĩ bàn từ việc thực hành bộ môn Yoga Thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy ” Pháp tu của Mật gia Song Nguyễn không chỉ đi đúng theo tôn chỉ, lời dạy của các bậc Thánh đức đi trước mà còn đáp ứng tính khoa học biện chứng mà các chứng minh khoa học đã đưa ra “.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 51. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỉ được đọc một bài viết lợi lạc, mang một lượng kiến thức lớn và liên hệ rộng rãi đến nhiều lĩnh vực trong đời sống thế sự!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 52. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài chia sẻ này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 53. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy!.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh đạo huynh Mật Từ, viết bài tham luận:”BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ”.Bằng luận chứng khoa học , huynh Mật Từ đã nêu ra sự tương đồng giữa khoa học hiện đại và khoa học tâm linh.Từ đó con hiểu được thành tựu của khoa học hiện đại chỉ mới lý giải các sự vật, hiện tượng bên ngoài nhận thức của con người. Trong khi đó đạo Phật nói chung, nói riêng giáo pháp Mật Gia Song Nguyễn được tâm từ bi và trí tuệ của vị Thầy, đã phát lồ sáu phát kiến tâm linh:

  1. Bát pháp Quy y.

  2. Cúng dường bất khả gián đoạn.

  3. Chánh kiến quang minh tam muội.

  4.Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni.

  5.Bồ đề tâm định quán.

  6.Bổn Tôn thiền quán Đà la ni ngũ thứ đệ.

  Nếu hành giả được truyền pháp đích thực từ vị Thầy, hành trì tinh tấn ,tâm hành giả dần được chuyển hóa thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, an lạc đời này sẽ cực lạc đời sau.

  Cảm ơn huynh Mật Từ có bài tham luận lợi lạc.

  Cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả hữu tình.

  Nguyện cho huynh Mật Từ viên mãn mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hun.

 54. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 55. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn chúng con.

  Con kính đảnh lễ Thầy.

  Om ah hum!

 56. Kính bạch Thầy!

  Con đã từng được nghe tham luận trực tiếp trong buổi hội thảo quốc tế về bộ môn Yoga Thanh trí do đạo huynh Mật Từ trình bày và nay đã đọc xong bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đăng tải bài viết, ngõ hầu hội viên chúng con và các nhà khoa học, bạn đọc khắp nơi tiếp cận với các cơ sở biện chứng tâm linh về Yoga Thanh trí. Con cũng hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ khi nghiên cứu nhiều khía cạnh về phương pháp cũng như lĩnh vực thần kinh học & tâm lý học, sinh học và vật lý học làm minh chứng sáng tỏ cơ sở biện chứng tâm linh của bộ môn Yoga Thanh trí, trong đó có 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy là Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Bồ đề tâm định quán và Bổn tôn đà la ni ngũ thứ đệ.

  Như lời của đức Đạt lai Lạt ma XIV được huynh Mật Từ trích dần đầu bài viết này, điểm chung của khoa học và Phật giáo đều cho ta biết về sự hợp nhất căn bản của mọi sự vật, hiện tượng. Đồng thời, qua bài tham luận, con cũng đã hiểu hơn về điểm chung trong phương pháp luận với 5 quá trình là khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và kết quả. Con hoan hỷ với những trích dẫn các công trình nghiên cứu, các sự khẳng định của các nhà khoa học ở những lĩnh vực khác nhau và từ đó nêu bật giá trị và cơ sở của bộ môn nói chung và các phát kiến tâm linh của vị Thầy. Và con tin tưởng rằng, bài viết này cũng là một công trình khoa học ấn tượng, là kết quả sau quá trình khảo cứu, khảo sát nghiêm túc và cùng với đó là sự thực hành tinh tấn, ứng dụng linh hoạt của đạo huynh Mật Từ nhờ sự để tâm của vị Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được như thế. Con xin cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ sức khỏe và tinh tấn thực hành Yoga thanh trí để được đời đạo viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 57. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đọc xong bài rồi ạ.

  con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ qua bài “BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ”. với nhưng lý luận chặt chẽ và nhưng luận điểm hoa học huynh đã làm nổi bật lên sự khác biệt của yoga thanh trí ứng dụng vào cuộc sống dễ dàng ,hoàn toàn phụ hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc, tuổi tác.. con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy bảo .

  pháp đệ cảm ơn bài viết của huynh Mật Từ.

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  om mani padme hum.

   

 58. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin càu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi được đọc bài chia sẽ của đạo huynh Mật Từ : “Biện chứng khoa học tâm linh về yoga thanh trí”

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thế sự hanh thông, mọi ước nguyện chính đáng được viên mã.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức được giác ngộ

  Om mani padme hum

 60. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết dài và công phu của đạo huynh Mật Từ về “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí”. Con hoan hỉ cảm ơn thiện hạnh chia sẻ Pháp của đạo huynh Mật Từ. Cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.
 61. Huyền says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

  • Nguyên Thành says:

   Trò nên thêm 1 từ nữa ví dụ như Cắt Huyền, nếu không sẽ phạm quy!

 62. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài tham luận biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí. Qua những luận điểm, luận cứ, luận chứng huynh Mật Từ đưa ra trong bài con đã hiểu thêm về những điểm tương đồng và khác nhau giữa đạo Phật và khoa học. Đặc biệt là sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của bộ môn Yoga Thanh Trí. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát lồ 6 phát kiến tâm linh và chỉ dạy chúng con diễn tập thực hành. Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ với bài tham luận ý nghĩa lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : 18 C ” Giáo Pháp Đúng ,Phương Pháp Sai : Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh Về Yoga Thanh Trí ” của đạo huynh Mật Từ rồi ạ.
  Con xin hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ .Với những luận chứng, luận cứ mà huynh Mật Từ đưa ra trong bài đã cho thấy sự tương đồng về phương pháp luận giữa Đạo Phật và khoa học thực sự có mối liên quan mật thiết với nhau vì đều phải có sự trải nghiệm thực tế qua 5 bước cơ bản đó là (1) khảo cứu, (2) khảo sát ,( 3)thực hành ,(4) ứng dụng , (5) có kết quả .Cũng vậy bộ môn Yoga thanh trí của Mật Gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tâm linh tôn quý đã dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học biện chứng tâm linh, dựa trên nền tảng giáo lý Phật Đà ,trí tuệ xuất thế gian .Và đặc biệt là sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của 6 phát kiến tâm linh vĩ đại mà vị Thầy đã phát lồ sau 25 năm thực hành trải nghiệm có kết quả và Thầy đã áp dụng vào cuộc sống hàng ngày cho chúng con những hành giả còn bận rộn với thế sự đa đoan vẫn có thể thực hành và trau dồi kiến thức Phật Pháp .Không những thế với những mô thức này còn mang lại cho chúng con sức khỏe ,tinh thần đời sống tâm linh được thăng hoa và hơn thế nữa  là được hạnh phúc tự tâm ,hanh thông thế sự, thành đạt Xã Hội và an lạc đời này ,cực lạc đời sau .
  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ thật ý nghĩa và lợi lạc.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum !

 65. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí” của đạo huynh Mật Từ. Trong bài viết này, bằng chính phương pháp luận giải khoa học và biện chứng, đạo huynh Mật Từ đã làm rõ sự tương đồng và điểm vượt trội của đạo Phật, của bộ môn Yoga Thanh Trí so với các lĩnh vực khoa học khi ứng dụng trong thực tế cuộc sống của con người. Những sự phát triển của KH&CN không phải lúc nào cũng  có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống, mang đến sự tiện lợi, những điều tốt đẹp cho con người. Nhưng với Phật pháp, và đặc biệt là giáo pháp Yoga Thanh Trí, cùng Lục diệu Pháp môn – 6 công nghệ tâm linh được vị Thầy từ bi phát kiến sau hơn 20 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả đã mang đến cho chúng con những lợi ích không thẻ nghĩ bàn trong đời sống thế gian và xuất thế gian: “hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội” và “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi cho phép con được diễn tập thực hành các công nghệ tâm linh này để ngày càng tích lũy nhanh chóng hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để trở về thành phố Giải thoát. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình. Cầu nguyện sẽ có ngày càng nhiều chúng sanh hữu tình tiếp cận được các công nghệ tâm linh vi diệu này để có vượt luân hồi sanh tử, đạt giải thoát trong tương lai.

  Cảm ơn huynh Mật Từ về bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc. Cầu nguyện huynh hanh thông thế sự, viên thành tất cả ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 66. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài tham luận “BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ” của đạo huynh Mật Từ rồi ạ. Qua những luận điểm cùng với những luận cứ, luận chứng rõ ràng, logic và khoa học giúp con hiểu thêm nhiều về những tác động tương hỗ cũng như những khác biệt giữa Yoga Thanh Trí và khoa học. Trong đó, những ứng dụng vào thực tế cuộc sống và tác động tích cực tới người thực hành của Yoga Thanh Trí đã được minh chứng rõ ràng trong bài viết, cụ thể là trên các lĩnh vực khoa học từ thần kinh học, tâm lý học, sinh học và vật lý học. Và điều con nhận thấy rõ nét nhất chính là thông qua bộ môn Yoga Thanh Trí, con có cơ hội được rèn luyện bản thân có được những tư duy tích cực theo đúng quỹ đạo chánh pháp một cách đơn giản, phù hợp với đời sống của chính mình cũng như mọi người xung quanh. Ví dụ như những bài viết trên Chanhtuduy chỉ dạy về lòng biết ơn, thái độ “biết đủ là giàu”, tầm quan trọng của rèn luyện Thất thánh tài đều dựa theo kinh điển và lời dạy của các bậc Thánh Đức, và được khéo léo lồng ghép trong các câu chuyện, tình huống đời thực. Bên cạnh đó, nhờ diễn tập, thực hành tu pháp “Bồ đề tâm định quán” hay “Liên hoa bách bộ thần chú Đà La Ni” giúp con rèn luyện sự tỉnh thức, chánh niệm, nâng cao khả năng tập trung của mình liên tục mà không phải gây áp lực tâm lý lên bản thân, thực hiện một cách đơn giản, bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu. Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh trên thế giới có cơ hội tiếp cận, diễn tập, thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí để rèn luyện tư duy tích cực, có cơ hội được chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp để được “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 67. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài tham luận biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí của đạo huynh Mật Từ.

  Qua bài tham luận của đạo huynh Mật Từ, con thấy được giữa khoa học và đạo Phật nói chung (Yoga Thanh Trí nói riêng) có nhiều điểm tương đồng, thậm chí đạo Phật nói chung (Yoga Thanh Trí nói riêng) còn vượt xa khoa học. Đạo Phật thực chất là một bộ môn khoa học tâm linh nhưng đáng buồn và đáng tiếc khi hàng trăm năm nay đạo Phật bị hiểu lầm là tôn giáo Phật với những sự xin – cho, cúng bái,…

  Yoga Thanh Trí với 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy đi theo đúng quy trình của một nghiên cứu khoa học. So với các phát kiến khoa học đương đại thì Yoga Thanh Trí còn vượt xa về hiệu quả, chi phí, tính đại chúng,…

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy! Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ!

  Chúng con thật sự quá đỗi may mắn khi được tiếp cận với một công trình khoa học tâm linh hiện đại bậc nhất trên thế giới. Con cảm niệm như mình đã đến được “đảo vàng”. Thật đáng tiếc khi thờ ơ và trở về tay không!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 68. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài nghiên cứu toàn diện, sâu sắc của đạo huynh Mật Từ về tính biện chứng khoa học của giáo pháp Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã từ bi phát lồ vì lợi ích của hữu tình. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ, công hạnh của vị Thầy và cảm niệm ơn phước vô ngần khi chúng con được có duyên lành biết đến Thầy, biết đến pháp môn vi diệu này để nhìn thấy một con đường đưa chúng con vượt ra khỏi những giới hạn tầm thường của bản thân, điều mà ngay cả khoa học hiện đại ngày nay cũng còn đang còn phải loay hoay, chật vật trong những lý thuyết và nghiên cứu hạn hẹp.

  Kính bạch Thầy! Những dẫn chứng về thành tựu, phát minh, kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại ở mọi lĩnh vực đã được huynh Mật Từ liệt kê, phân tích, đối chiếu và so sánh rất khách quan, logic, chặt chẽ để từ đó rút ra được những kết luận trọng yếu, cho thấy sự tương đồng nhưng khác biệt giữa những phát kiến tâm linh của vị Thầy qua bộ môn Yoga Thanh Trí với khoa học hiện đại. Tất cả những gì vẫn còn đang là mục tiêu “lý tưởng”, mong muốn của các nhà khoa học hiện nay nhằm cải thiện, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho con người đều là những kết quả đã được hiện thực hóa một cách ngoạn mục tại Mật Gia Song Nguyễn, Viện ITA từ nhiều năm nay qua sự thành tựu của vị Thầy, của lớp lớp học viên bằng phương pháp thực hành Yoga Thanh Trí.

  Con vô cùng tâm đắc với những phát hiện của huynh Mật Từ về kết quả nghiên cứu thần kinh học cho thấy chỉ với 10 phút thiền tập mỗi ngày, thì sau tám tuần, con người hoàn toàn có thể giảm tải những cảm xúc tiêu cực như buồn tủi, sợ hãi, lo lắng… khi phần vùng não bộ Amygdala thực hiện chức năng này co lại, nhường chỗ cho những xung động cảm xúc tích cực hơn. Một kết quả thực tế chứng minh cho nghiên cứu này đã khiến cho cả thế giới phải kinh ngạc đó là sự kiện đội bóng nhí của Thái Lan được giải cứu khỏi hang động ngập nước sau 13 ngày bị mắc kẹt và cô lập hoàn toàn trong trạng thái thể chất và tinh thần đều khỏe mạnh và ổn định. Tuy chỉ là những em nhỏ 8,9 tuổi, độ tuổi rất hay liên hệ với những cảm xúc lo âu, sợ hãi, vô vọng… nhưng nhờ được hướng dẫn thiền tập mà các em đã giữ được trạng thái tâm lý tích cực, bình tĩnh vượt qua những ngày nguy ngập trong hang động. Như vậy, nếu thật sự được thực hành thiền tập mỗi ngày theo cách đúng đắn, con người hoàn toàn có thể đạt đến những trạng thái đáng kinh ngạc cả về sức khỏe thể chất, tinh thần lẫn tâm linh.

  Nếu như ở thế gian cần đến tối thiểu 8 tuần cho mười phút thiền tập mỗi ngày (tương đương tổng 10h thiền tập) để cảm nhận được sự thay đổi thì ở Mật Gia Song Nguyễn, kết quả đó có thể chỉ đến sau vài ngày, thậm chí một ngày hoặc nửa ngày tùy thuộc vào trình độ tâm linh của hành giả và nỗ lực tinh tấn của họ. Điều đặc biệt là phương pháp thiền của Yoga Thanh Trí rất đa dạng và dễ dàng nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao với sự tối ưu cả về mặt thời gian cũng như không gian thực hiện. Lý giải cho điều này con hiểu rằng đó là bởi 3 yếu tố quyết định then chốt: giáo pháp đúng (hành thiền với đề mục nguyên tố tinh túy – vị tha nhân (Bồ đề tâm) và chánh kiến (trí huệ Bát nhã – tánh không)); phương pháp đúng (liền mạch, không gián đoạn trong 24 giờ; đơn giản, dễ thực hiện; phù hợp tính quốc độ, dân tộc, thời đại) và cuối cùng là tha lực hộ trì (sự nối kết với năng lượng thanh tịnh từ cõi giới thù thắng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy).

  Con vô cùng hoan hỷ và cảm niệm ơn phước khi được có duyên lành biết đến Thầy, biết đến một con đường thực hành khoa học biện chứng tâm linh trên nền tảng thiền tuệ Phật đà vô cùng rõ ràng, minh bạch, thực tế, lợi lạc vô song. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy, bậc tổ sư dòng truyền thừa Thanh Trí đã mang ánh sáng ấm áp của hạnh phúc Niết Bàn đến soi rọi màn đêm vô minh lạnh lẽo của chúng con. Cầu nguyện cho chúng con sẽ ngày một vững vàng niềm tin nơi vị Thầy, nơi giáo pháp vi diệu mà nỗ lực tinh tấn trên đạo trình “chuyển hóa những gì ô trược thành cứu cánh giải thoát” phía trước.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ với bài chia sẻ thật ý nghĩa, lợi lạc. Cầu nguyện huynh sức khỏe và sớm thành tựu mọi ước nguyện.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả hữu tình. Cầu nguyện cho ánh sáng giáo pháp Yoga Thanh Trí ngày càng được lan tỏa đến muôn nơi.

  Om Mani Pad Me Hum.

 69. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Pad Me Hum

 70. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên hoan hỷ khi đọc bài viết nghiên cứu đầy công phu của đạo huynh Mật Từ. Qua đó, con hiểu được mối liên hệ mật thiết giữa khoa học và đạo Phật, được huynh Mật Từ chứng minh, so sánh giữa các nghiên cứu khoa học và các phương pháp thực hành tại Mật Gia Song Nguyễn do vị Thầy phát lồ. Các nghiên cứu khoa học dù rất hiện đại nhưng mới ở bước đầu sơ khai, chưa có những khám phá chạm đến chiều sâu tâm thức của con người, trong khi đó, sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy giúp người thực hành không những chuyển hóa tâm, mà còn tích lũy 2 bồ tư lương là công đức và trí tuệ. Con hoan hỷ và tự hào khi được theo học vị Thầy, hoan hỷ với con đường mình đang đi là con đường khoa học biện chứng tâm linh trên nền tảng trí huệ Phật Đà, đáp ứng tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc. Con cầu nguyện những chúng sanh nào đang coi đạo Phật như một tôn giáo, cho rằng đạo Phật là phải rời xa cuộc sống hiện đại, phải ép mình trong khuôn khổ… sẽ hồi tâm chuyển ý, bởi đạo Phật mang đến vô vàn lợi lạc, đầy khoa học và thậm chí vượt xa khoa học hiện đại.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Từ tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí, hanh thông thế sự và thong dong trên đạo lộ Giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy, con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 72. Mật Xuân Nhật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của huynh Mật Từ đã nghiên cứu, so sánh và liên hệ giữa khoa học và đạo Phật.

  Từ những luận điểm vô cùng logic, khách quan của huynh Mật Từ, con hiểu rằng những lý tưởng mà khoa học đang hướng tới đều có thể tìm thấy trong kết quả khi thực hành Pháp tại Mật Gia Song Nguyễn. Con vô cùng thích thú trước phát hiện của huynh Mật Từ về sự tương đồng giưã định luật Newton và lý giải dưới quan điểm Phật Giáo.

  Con cảm thấy may mắn khi có được duyên lành biết đến Mật Gia Song Nguyễn, biết đến Thầy và con đường tu tập Phật Pháp dưa trên khoa học vô cùng thực tế, rõ ràng, dễ tiếp cận, dễ thực hiện mà đem lại lợi lạc vô song.

  Con cảm tạ ơn Thầy cùng các phát kiến vĩ đại để cho chúng con có được một kho tàng quý báu những tri thức và phương pháp “làm giàu”, để có được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết lợi lạc. Cầu nguyện huynh sức khoẻ và hanh thông trong mọi chuyện.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ với những chia sẽ của đạo huynh Mật Từ về những tương đồng của Đạo phật và khoa học, đặc biệt là những biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí. Qua những luận chứng, luận cứ từ thánh giáo lượng cho đến các nghiên cứu khoa học hiện tại, đạo huynh đã cho mọi người thấy rõ hơn nữa về  Đạo Phật như nhận định của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa thứ 12 “Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có ích nhất. Nếu áp dụng đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất”. Quá trình đó là khám phá ra bản chất thực sự của sự vật hiện tượng, giúp ích cho đời sống hiện tại và mai sau qua nhiều gian đoạn chứ không phải là mê tín dị đoan, thờ cúng cô hồn, thương thương nhớ nhớ gia đình hay bám chấp vào cái ăn (Ăn chay) như một số người khoác áo vuông đầu tròn nhưng tuyên truyền tà kiến để rồi rời xa cuộc sống hiện tại trong khi đang sống ở thế gian này.

  Qua đó, con càng thêm cảm niệm ơn phước và niềm kiêu hãnh khi được là học trò của vị Thầy, được theo học bộ môn Yoga Thanh Trí với đầy đủ phương tiện thiện xảo áp dụng vào cuộc sống, phù hợp với thời đại, quốc độ, dân tộc để có thế “an lạc đời này, cực lạc đời sau” nhờ tích tập hai bồ tư lương Công đức và Trí tuệ mỗi ngày. Con cảm tạ ơn Thầy đã tư bi phát kiến ra Lục diệu pháp môn này.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Từ thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh pháp soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Tantra Sagovana (Ahmed Khan) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sagovana (Ahmed Khan) sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Tantra Sagovana..

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết này.

  Trong bài viết, đạo huynh Mật Từ đã chỉ ra sự tương thích giữa phương pháp khoa học và phương pháp thực hành pháp của Mật gia Song Nguyễn. Huynh ấy đưa ra nhiều ví dụ để chứng minh điều này.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Sagovana (Ahmed Khan).

  ………………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,
  My name is Tantra Sagovana.
  Thank you for sharing this article by Mat Tu.
  In this article Mat Tu shows the compatibility of scientific methods with the Dharma methods of Song Nguyen Tantra House, and gives examples to demonstrate this.
  May all sentient beings be free from suffering and become enlightened.
  Om Mani Padme Hum.
  Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

   

 75. Tantra Sutradaka says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sutradaka sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Om Mani padme Hum.

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết nhiều thông tin hữu ích. Bài viết thật tuyệt vời.

  Mặc dù phần lớn nội dung bài viết đưa ra sự so sánh giữa khoa học và đạo Phật, phương pháp luận giữa khoa học và đạo Phật, nhưng nhấn mạnh phương pháp thiền tuệ của Thầy cũng như hiệu quả của phương pháp của Thầy giúp thanh tịnh tâm trí, phát khởi bồ đề tâm, có được chánh niệm, tỉnh thức. Điều này rất quan trọng và thú vị. Tác giả bài viết đã chỉ ra sự tác động tích cực của thiền lên bộ não, một mạng lưới thần kinh thật kỳ diệu. Những kiến thức trong bài viết đã giúp con rất nhiều.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết.

  Om Mani Padme Hum.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài.

  Con – Tantra Sutradaka (Avinash)

  …………………………………………………………………………………………………………..

  Reverend Gurujee
  On Mani padme Hum
  Thanks for sharing this iinformative article . I have read the article. It is wonderful.
  Though most of the portion is dedicated to the comparison of science and Buddhism, their methodology and Guru’s method of meditation and it’s impact on arising wholesome state of mind as well as the birth of compassion, kindness purity and spiritual awareness. It is very important and interesting.The author has tried his level best to corelate the effects of meditation on the brain, it’s neural network which is admirable. This part is of some help to me.
  Thanks for sharing this article.
  On Mani Pdme Hum
  Long live our Guru along with his consort.
  Avinash
  Tantrasutradaka

   

 76. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc xong bài rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài cho chúng đệ và chúng sanh.

  Con xin thành tâm cầu nguyện sức khoẻ, thân tâm an tịnh đến Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum !

 77. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công đức viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ.
   Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ về bài viết lợi lạc , giúp đệ và chúng sanh hữu duyên hiểu thêm được về sự tương đồng và khác nhau giữa Đạo Phật và khoa học , cùng sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của bộ môn khoa học Yoga Thanh Trí Mật Gia Song Nguyễn .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã thị hiện nơi cõi ta bà này trong hình tướng cư sĩ luôn hóa thân đồng dạng trải rộng tâm từ đến tất cả chúng sanh không phân biệt Thầy đã từ bi phát kiến nên Lục Diệu Pháp Môn phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc,tính thời đại, chỉ dạy và cho phép chúng con được diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí để được an lạc đời này,cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 78. Phạm Thị Thuận says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 80. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Bài viết càng giúp con sáng tỏ hơn về con đường cao diệu vị Thầy dẫn dắt chúng con đi, là Yoga Thanh Trí, môn khoa học biện chứng tâm linh dựa trên cơ sở chánh lý Phật đà mang lại cho chúng con, chúng sanh bao lợi lạc. Là những tinh túy từ giáo lý Phật đà được vị Thầy chưng cất sau hơn 25 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng, có kết quả. Là bộ môn khoa học mang đầy tính ứng dụng giúp người học dễ dàng diễn tập, thực hành bởi những ưu việt không ngăn ngại bởi không gian, thời gian và lứa tuổi, dù là cụ già 90 hay em nhỏ mẫu giáo, dù là người bận rộn thế sự đa đoan. Con hoan hỷ được chứng kiến những chánh báo tương ưng y báo của Mật gia và bao huynh đệ kim cang có được nhờ thực hành, diễn tập Yoga Thanh Trí. Con hiểu rằng,  vị Thầy đáng kính đã làm như vậy, chúng con những học trò nhỏ nguyện làm theo để theo chân Ngài từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Cầu nguyện cho chúng con luôn biết trân quý giáo pháp tuyệt vời này.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.
  Om Mani Padme Hum

 81. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết chia sẻ ” Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh Về Yoga Thanh Trí” của đạo huynh Mật Từ. Qua những phân tích của đạo huynh Mật Từ với những liên hệ từ đạo Phật sang khoa học và sự so sánh đối chiếu tính ưu việt của phương pháp thực hành của bộ môn Yoga Thanh Trí với khoa học, đã chứng minh tính khoa học nổi bật khi ứng dụng và trải nghiệm trong thực tế cuộc sống của bộ môn Yoga Thanh Trí dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học thông qua quá trình ” khảo cứu, khảo sát,  ứng dụng, thực hành và có kết quả”. Đặc biệt sáu phát kiến ” công nghệ ” tâm linh vĩ đại ” Lục diệu Pháp môn” của vị Thầy phù hợp với tính quốc độ, dân tộc, tính thời đại, không ngăn ngại bởi thời gian, không gian, độ tuổi, trình độ học thức..vv.. . Duới sự hướng dẫn, chỉ dạy của vị Thầy đem lại cho chúng con lợi ích thiết thực khi diễn tập, thực hành và ứng dụng ứng dụng “pháp vào cuộc sống”  chúng con có được sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của việc diễn tập, thực hành bộ môn Yoga thanh trí thông qua lục diệu pháp môn là tâm lực, trí lực, nguyện lực của vị Thầy.  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con có cơ hội quý báu được thực hành, diễn tập Bộ môn Yoga thanh trí.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 82. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah.

  Mật Thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Từ . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 83. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài chia sẽ của đạo huynh Mật Từ

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ với những luận chứng luận cứ đã chỉ ra những điểm giống nhau và khác nhau của khoa học và đạo Phật

  Con thành tâm tán thán công hạnh và trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến sáu phát kiến tâm linh cho chúng con diễn tập và thực hành đem lại lợi lạc

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài chia sẻ “ Biện Chứng Khoa Học Tâm Linh về Yoga Thanh Trí “ của đạo huynh Mật Từ rồi ạ. Qua bài chia sẻ con hiểu hơn về sự tương đồng của Đạo Phật và khoa học, về bản chất thực sự của Đạo Phật  như nhận định của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa lần thứ 12 “ Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có ích nhất. Nếu áp dụng đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất”. Qua đó con cảm thấy mình thật may mắn khi được theo bước chân vị Thầy, được theo học Yoga thanh trí, được áp dụng Pháp vào cuộc sống để từ đó chúng con được : hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và hành đạt xã hội.

  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  OM AH HÙM

 85. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân đã đọc bài viết BIỆN CHỨNG KHOA HỌC TÂM LINH VỀ YOGA THANH TRÍ của đạo huynh Mật Từ rồi ạ. 

  Con hoan hỷ và tán thán công đức viết và chia sẻ bài tham luận của đạo huynh Mật Từ giúp con hiểu thêm về những điểm tương đồng giữa khoa học biện chứng và bộ môn giáo pháp Yoga Thanh trí của MGSN do vị Thầy phát kiến. 

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi cho con được diễn tập thực hành bộ môn Yoga Thanh trí lợi lạc vô song này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện huynh Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 86. Mật Huệ Phương ( Phạm Thị Phương) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã phải mất gần 4 tiếng mới đọc hết bài này. Vừa đọc còn vừa ngẫm, vừa nghĩ. Quả là tuyệt vời.

  Con cám ơn huynh Mật Từ,

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 87. Rachel Thomson says:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Bài viết này thật thú vị và lợi lạc, giải thích cho con hiểu nhiều khía cạnh của Phật giáo cũng như cách để ứng dụng những lời dạy đó vào cuộc sống. Bài viết tạo cho con sự hứng thú và khích lệ con. Con hoan hỷ với sự từ bi và trí tuệ cũng như sự hợp nhất, kết nối được thể hiện trong bài. Con hoan hỷ với những bài viết của Thầy cho con cách nhìn tích cực trong cuộc sống, đối mặt với sự khó khăn của bản thân. Con tìm thấy được niềm hạnh phúc nội tại, giúp con có niềm tin rằng Phật pháp sẽ giúp con đạt được an lạc nội tại.

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy!

  Con – Rachel Thomson.

  ………………………………………………………………………………………………

  Dear Holy Guru, this article was very interesting, explaining many aspects of Buddhism and how we adapt to it, I found it inspiring and uplifting, compassion wisdom and Unity are words I love, I am enjoying your articles which give me a better view of life, compared to the harsh 1 that is beginning to fall away now, I am feeling happier within, I believe that Buddhism is helping me to achieve this, many thanks,

  Rachel Thomson

   

 88. Mai Bảo Trọng says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy.

  Con cám ơn Thầy và cầu chúc Thầy luôn được bình an, sức khỏe và hạnh phúc viên mãn.

 89. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 90. Tantra Mashinaga (Mark Hamilton) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết ý nghĩa và lợi lạc này. Con hiểu rằng có rất nhiều sự tương đồng giữa khoa học và đạo Phật. Con cũng hiểu được rằng nhiều ngành tâm lý học hiện đại dựa trên phương pháp của đạo Phật.

  Con cầu nguyện Thầy thân tâm an tịnh,  trụ thế lâu dài.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

  ……………………………………………………………….

  Dear Guru,

  Thank you for sharing this interesting article. There is much similarity  between science and buddhism. Much of modern psychology is based off Buddhist practices.

  May guru live a long and happy life

  May all beings attain happiness and be free of suffering

  Om Mani Padme Hum

  Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

 91. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được nghe bài tham luận của đạo hữu Mật Từ “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí” tại Pháp hội Nguyên đán 2018. Khi ấy bài tham luận vốn dài, lại được trình bày qua 2 ngôn ngữ Việt – Anh, nên thời lượng càng nhân đôi. Vậy nhưng bài viết rất cuốn hút bởi biện chứng pháp đã thuyết phục “cử tọa” là chúng con. Nay đọc lại trên chanhtuduy.com, có một độ lùi nhất định về thời gian để tư duy, con càng hoan hỉ tán thán công đức của Mật Từ noi gương Thầy về trí tuệ và Bồ đề tâm, đã viết bài tham luận là một công trình nghiên cứu khoa học công phu, góp phần vào đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp Yoga Thanh Trí do Thầy sáng lập, phổ truyền.
  Bài tham luận đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa khoa học và tâm linh nhà Phật (qua Yoga Thanh Trí), nhất là biện chứng pháp về nguyên nhân và kết quả. Với khoa học, chương trình truyền hình Úc của Bob Proctor dạy cách làm giàu khởi sinh từ niệm tưởng muốn giàu, hay như những con số thống kê của giáo sư Paul Reber về bộ não người với dung lượng gần như “vô tận”, đều giống nhau ở điểm chỉ ra những khả năng đặc biệt của con người thông qua não bộ được huân tập tích cực hoặc tiêu cực bằng niệm tưởng và thu nạp tích lũy (nguyên nhân), thì sẽ có đời sống tích cực hoặc tiêu cực (kết quả). Với Yoga Thanh Trí, vị Thầy đã chỉ ra “tự lực hành pháp” (nguyên nhân), sẽ được “tha lực hộ trì” (kết quả).
  Điều khác biệt giữa khoa học thế gian và biện chứng tâm linh nhà Phật, là một đằng chinh phục bên ngoài, một đằng chinh phục bên trong.
  Chinh phục bên ngoài thuộc Khoa học thế gian. Nhưng dù chinh phục được cả vũ trụ vẫn không bao giờ chinh phục được tâm hỉ, nộ, ái, ố là nguyên nhân của khổ nơi mỗi con người vẫn còn đầy dẫy tham , sân, si ; khoa học vẫn không sao giải quyết được bài toán sanh tử của mỗi chúng sinh.
  Chinh phục bên trong là chuyển hóa tâm, thuộc biện chứng tâm linh nhà Phật, bởi “chuyển hóa tâm chính là điều kỳ diệu nhất”. Mà chuyển hóa tâm không gì hơn là Yoga Thanh Trí với Lục diệu pháp môn được vị Thầy khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng, có kết quả từ hơn 25 năm nay, không chỉ đời này mà còn đời sau.
  Noi gương vị Thầy, bài nghiên cứu của Mật Từ không chỉ dừng lại ở TRI, mà đã hợp nhất với HÀNH ; không chỉ là “phương pháp luận”, mà đã được ứng dụng có kết quả trong thực tiễn, LÝ-SỰ viên dung mà chính tác giả là một tấm gương cụ thể. Nguyện cho tất cả mọi chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Mật Từ tiếp tục thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh cõi lành.
  OM MANI PADME HUM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status