Feb 21, 2015

Posted by in Giáo điển | 19 Comments

PHÁP TU CHUẨN BỊ CỦA NGƯỜI TU PHẬT (Dàn bài chi tiết)

Kính bạch Thầy,

Con đã nghe đi nghe lại nhiều lần bài pháp “Pháp tiên khởi cho người tu đạo Phật” mà Thầy đã từ bi khai thị. Đây là bài pháp mà con đặc biệt tâm đắc, càng nghe càng thấy thấm thía.

Vừa qua, trong chuyến đi đến huyện Thống Nhất (Đồng Nai) để mua thuốc chữa bệnh cho Ba con, con đã nghe lại bài pháp này (con thường lưu các bài pháp vào điện thoại để dễ dàng, thuận tiện khi cần nghe), và con nhận thấy sự quan trọng đặc biệt của bài pháp. Lúc đó, con có ý nguyện sẽ ghi chép lại, trình bày trên văn tự những vấn đề cốt yếu của bài pháp này, ngõ hầu giúp các huynh đệ kim cang (những ai khó nhớ, nhanh quên sau khi nghe pháp, trong đó có con) thường xuyên đọc lại và chiêm nghiệm, nhằm tinh tấn hơn nữa trên đường tu.

Kính bạch Thầy,

Đệ tử xin tri ân và đảnh lễ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về Pháp tiên khởi cho người tu đạo Phật, đặc biệt dành cho các hành giả Mật giáo!

Nguyện cầu Thầy, Cô trụ thế dài lâu và dẫn dắt chúng con trên đạo lộ tâm linh, tu theo chánh pháp Phật đà!

OM MANI PADME HUM

Trò Mật Tịnh Giác kính bạch.

—–o0o—–

PHÁP CHUẨN BỊ (PHÁP TIÊN KHỞI)

CHO NGƯỜI TU ĐẠO PHẬT

Mở đầu bài pháp, Thầy trích dẫn truyện kể về một vị Vua đã từ bỏ ngai vàng để đi tìm Đức Phật học đạo. Đây là một truyện kể rất quan trọng, xuyên suốt bố cục của bài pháp. Xin được tóm tắt nội dung của câu chuyện như sau:

“Có một vị Vua đang trị vì một đất nước hùng cường, người dân sống trong ấm no, hạnh phúc… nhưng quốc gia ấy ở rất xa so với nơi Đức Phật đang thuyết pháp.

Vì căn cơ mãnh lợi từ nhiều kiếp trước, vị Vua đã nghe đến danh tiếng của Đức Phật và hiểu rằng “Thế gian vốn vô thường, cõi nước rất mong manh, bốn đại lại khổ không, năm ấm là vô ngã, luôn sinh diệt biến đổi, giả dối không có chủ, tâm là nguồn việc ác, thân là rừng nghiệp tội; nếu quán sát như thế, lần lần lìa sinh tử”.


Đối với bạn đọc người Việt:
Vui lòng đăng nhập để xem tiếp nội dung bài viết. (Danh sách bài cho bạn đọc chưa có tài khoản tại đây).
For foreign readers:
Please login to read more or kindly send an email of request (writing in English) to [email protected] with complete details (full name, nationality, age, sex, occupation) to get a login account.

Existing Users Log In
   
DMCA.com Protection Status