Sep 13, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 12 Comments

Phatgiao.org.vn “bán đứng” quy định của HĐTS Giáo hội và “lươn lẹo” trong việc kiểm duyệt và đăng bài về cúng cô hồn. Một câu hỏi lớn không lời đáp?

Phatgiao.org.vn “bán đứng” quy định của HĐTS Giáo hội và “lươn lẹo” trong việc kiểm duyệt và đăng bài về cúng cô hồn. Một câu hỏi lớn không lời đáp?

Kính gửi:

– Bộ Nội vụ;

– Ban Tôn giáo Chính phủ/Bộ Nội vụ;

– Đ/c Vũ Chiến Thắng – Tân Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ;

– Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN);

– Ban thông tin truyền thông GHPGVN;

– Hội nhà báo Việt Nam;

– Hội nhà báo Hà Nội;

– Ban biên tập báo điện tử phatgiao.org.vn và các cơ quan báo chí;

Tôi tên là Lương Đức Hiếu, một sỹ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hà Nội. Số điện thoại sử dụng là 0987.555.384. Sau một thời gian tìm hiểu và trải nghiệm, tôi đã quy y, thọ giới và trở thành một Phật tử, cư sĩ tại gia.

Vừa qua, ngày 24/8/2017, trang phatgiao.org.vn, trang thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đăng bài viết “Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch” của tác giả Nhật Linh trên báo Vietnamnet.vn (http://phatgiao.org.vn/phong-tuc-tap-quan/201708/Nhung-luu-y-khi-cung-co-hon-thang-7-am-lich-28096/). Sau khi đọc bài viết này, tôi đã có thư gửi tới Ban thông tin truyền thông phản ánh, góp ý với tư cách là một bạn đọc, một người Phật tử. Tuy nhiên, đến nay đã hai tuần trôi qua mà trang tin này không có bất kỳ một phản hồi nào từ Ban biên tập trang tin cũng như những người có trách nhiệm trong Ban Thông tin Truyền thông của TƯ Giáo hội. Qua tìm hiểu về Nội quy của Ban Thông tin Truyền thông (http://www.giaohoiphatgiaovietnam.vn/tin-tuc/noi-quy-ban-thong-tin-truyen-thong-nhiem-ky-vii-va-quyet-dinh-ban-hanh-cua-ghpgvn-670) được ban hành kèm theo Quyết định số 270/2013/QĐ.HĐTS ngày 29/7/2013 của Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt nam, tôi nhận thấy rằng việc kiểm duyệt, đăng tải nội dung bài viết trên có những điểm vi phạm nội quy nghiêm trọng, cụ thể quy định tại Điều 5. Nhiệm vụ của Nội quy. Do đó, dưới đây tôi tiếp tục gửi viết tâm thư gửi tới các cơ quan chức năng với những nội dung sau:

 1. Vi phạm các nhiệm vụ về thông tin

Theo quy định của Nội quy về nhiệm vụ này, Ban TTTT của TƯ Giáo hội cần Đảm bảo mọi thông tin của Giáo hội ra bên ngoài, trên phương tiện truyền thông là thống nhất và phản ánh đúng, đầy đủ, trung thực ý chí của Giáo hội”. Như vậy, việc cổ súy cho hủ tục cúng cô hồn với việc đốt vàng mã, rải tiền thật như trong bài báo nêu trên đã viết thì có phải là “phản ánh đúng, đầy đủ, trung thực ý chí của Giáo hội” hay không? Trên trang thông tin của Ban Tôn giáo Chính Phủ có đăng tải nội dung bài viết của tác giả Dương Huyền với tiêu đề “Không nên kiêng kị trong tháng 7 Âm lịch”, trong đó có dẫn lời của các vị hòa thượng, thượng tọa, cụ thể như sau: “Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt nam (GHPGVN) cho rằng, kiêng kị như vậy là không đúng. Trong Phật giáo không có ngày lành tháng tốt.Việc cúng bái, đốt vàng mã cũng là một biểu hiện của việc mê tín, dị đoan, Phật giáo không dạy những điều đó (đường dẫn bài viết tại đây). Trên báo Dân trí, Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên hội đồng trị sự TW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cũng khẳng định: “Trong Đạo Phật không có khái niệm ngày tốt, ngày xấu và “tháng cô hồn”. Việc cúng bái, đốt vàng mã là biểu hiện của việc mê tín dị doan, Phật giáo không dạy những điều này” (đường dẫn bài viết tại đây). Vậy thì, lẽ nào những người chịu trách nhiệm trong việc kiểm duyệt thông tin trong Ban TTTT của Giáo hội lại cố tình làm trái khi đăng tải nội dung bài viết về lưu ý trong tháng cô hồn, với mâm cúng vẫn còn đó “giấy tiền” và “tiền mặt” (tiền thật)? Như thế, không những bất tuân đạo lệnh của Hội đồng trị sự Giáo hội, vi phạm Nội quy mà việc cổ súy cho hoạt động được xem là mê tín, dị đoan trong việc cúng cô hồn thì Ban Thông tin Truyền thông của Giáo hội e rằng còn vi phạm quy định của Pháp luật, trong đó có Nghị định 158/NĐ-CP của Chính phủ.

 1. Vi phạm các nhiệm vụ về truyền thông

bài viết của tác giả Dương Huyền đăng trên trang tin của Ban Tôn giáo Chính phủ

Trong nội quy có nêu rõ, nhiệm vụ đầu tiên của Ban TTTT là “Thực hiện truyền bá Chính Pháp thông qua việc ca ngợi văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và đạo Phật nói riêng”. Thượng toạ Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi trao đổi với phóng viên đã lý giải về chuyện xưa nay dân gian thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt để cúng trong dịp này, cho rằng “nguồn gốc sâu xa là do bị ảnh hưởng bởi khái niệm “Tết Quỷ” của Đạo giáo Trung Quốc” (bài viết của tác giả Dương Huyền đăng trên trang tin của Ban Tôn giáo Chính phủ tại đây). Như vậy, việc cúng cô hồn không phải là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đây tất nhiên cũng không phải là một hoạt động tâm linh trong đạo Phật với những xác quyết của các vị hòa thượng, thượng tọa như đã nêu trên. Vậy nên, lẽ nào Ban TTTT của Giáo hội lại đang cổ súy cho văn hóa của Trung Quốc để tiếp tay, nối giáo cho giặc tiêm nhiễm cho người dân Việt Nam duy trì hủ tục từ hàng ngàn năm Bắc thuộc như vậy? Làm sao được cho là tốt đẹp khi mỗi năm đất nước ta đốt đến 50.000 tấn vàng mã, tiêu tốn hàng ngàn tỷ, trong đó theo thống kê thì người dân Hà Nội dùng đến 400 tỷ cho đốt vàng mã? Làm sao được cho là tốt đẹp khi năm nào ở Sài Gòn mỗi dịp cúng cô hồn là có những cảnh giành giật, tranh cướp những đồng tiền thật gây náo loạn, mất trật tự an ninh và cản trở giao thông? Vậy mà cố tình ngó lơ, để tiếp tay cho hoạt động cúng cô hồn như vậy ư?

 1. Trách nhiệm của Ban thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN trong việc trả lời phản ánh, kiến nghị.

Ngày 28/8/2017, tôi đã có thư gửi đầu tiên phản ánh về việc Ban TTTT TƯ Giáo hội cổ súy cho hoạt động cúng cô hồn, đốt vàng mã, rải tiền thật. Tuy nhiên, đến nay đã 15 ngày trôi qua mà chưa nhận được bất kỳ một hồi đáp nào. Điều này là minh chứng rõ nét cho hành vi vi phạm quy định của Luật Báo chí năm 2016, tại Điều 12. Trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân, trong đó có nội dung như sau:

“1. Đăng, phát kiến nghị, phê bình, tin, bài, ảnh và tác phẩm báo chí khác của công dân phù hợp với tôn chỉ, Mục đích và không có nội dung quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 9 của Luật này; trong trường hợp không đăng, phát phải trả lời và nêu rõ lý do khi có yêu cầu.

Đây liệu có phải là việc lấp liếm, ẩn giấu thông tin không báo cáo lên cấp trên  mà tự mình xử lý, cản trở việc thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân? Về tư cách pháp nhân của tôi đã được nêu rõ ràng ngay đầu thư gửi tới cơ quan này, số điện thoại liên hệ cũng đã có, địa chỉ email rõ ràng. Trong nội dung thư gửi của tôi có những phân tích, luận chứng, luận tứ tuân thủ theo đúng tinh thần của một người Phật tử, một công dân đóng góp ý kiến lên Ban thông tin truyền thông mang tính xây dựng. Vậy thì tại sao cơ quan báo chí phatgiao.org.vn không thực hiện và tuân thủ quy định của Pháp luật, trong đó có nội dung “trong trường hợp không đăng, phát phải trả lời và nêu rõ lý do”. Hiện nay, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh dẫu là nặc danh còn cần phải xem xét, trả lời để đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, quan liêu, cửa quyền, vậy thì tại sao một cơ quan như trang thông tin của Giáo hội lại có cách hành xử trái quy định của Pháp luật như vậy? Nếu tiếp tục không phản hồi, nêu rõ lý do, tôi sẽ khiếu nại về hành vi hành chính trái quy định của Pháp luật này lên các cấp cao hơn.

 1. Coi thường độc giả, đăng bài rồi lén lút rồi gỡ bài mà không có thông báo tới tác giả

Đường link còn đó mà bài báo đã gỡ xuống, không có bất kỳ một lý do nào

Ngày 28/8/2017, trang thông tin phatgiao.org còn đăng và tự đặt tiêu đề là “Phản ánh về nội dung bài báo tuyên truyền mê tín dị đoan”(http://phatgiao.org.vn/y-kien/201708/Phan-anh-ve-noi-dung-bai-bao-tuyen-truyen-me-tin-di-doan) do tôi gửi đến nhằm phản ánh về bài báo đăng trên 2sao.vn. Tuy nhiên, đến nay, bài báo đã gỡ xuống mà không có bất kỳ một lý do nào, cũng như thông tin đến bạn đọc đóng góp ý kiến là cá nhân tôi.Nếu là lỗi của tác giả thì cần xem lại trình độ kiểm duyệt bài trước khi đăng của Ban TTTT, hơn nữa cần nêu rõ nguyên nhân gỡ bài, nội dung sai phạm.  Nếu thuộc về lỗi của người Biên tập trong kiểm duyệt đăng bài, lẽ nào thái độ coi thường bạn đọc mà không có bất kỳ thông cáo báo chí nào? Nếu người có trách nhiệm biên tập là những Phật tử phải chăng là những kẻ “vô tàm, bất quý” (không biết xấu hổ với người, xấu hổ với mình) mà lén lút đăng rồi gỡ bài, thể hiện sự yếu kém trong trình độ, cũng như không xứng đáng với tinh thần vô úy của người Phật tử?

Tôi thầm nghĩ, ngay đến người làm báo về thông tin chuyên về hoạt động thế tục mà có tinh thần nghiêm túc trong tiếp thu phê bình và tự phê bình, cụ thể người phụ trách Ban biên tập2sao.vn có thư hồi đáp tới tôi như sau::

“Xin chào anh,

Tôi là Trần Bảo Lưu, người phụ trách thông tin trên trang 2Sao thuộc báo điện tử Vietnamnet.

Trước hết tôi xin cảm ơn anh đã gửi mail cho chúng tôi về bài báo liên quan đến nội dung cách cúng lễ trong tháng cô hồn. 

Thưa anh, bài báo này 2Sao.vn lấy lại của trang Khám Phá nên thực sự chúng tôi đã có sơ suất trong việc kiểm tra lại thông tin chính xác. Do đó gây tới sự sai sót về mặt thông tin.

Hiện báo điện tử Khám Phá đã gỡ bài báo này và từ sáng sớm nay 2Sao cũng đã gỡ.

Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn vì anh đã gửi mail góp ý để chúng tôi được hoàn thiện hơn.

Cảm ơn anh nhiều.

Trần Bảo Lưu

Content Director – 2sao.vn

Mobile: 0904.406.820

Email:baoluu.tran@vietnamnet.vn

hồi đáp từ người phụ trách Ban biên tập2sao.vn 

Vậy thì tại sao những vị tỳ kheo, Phật tử trong Ban TTTT của Giáo hội lại chọn cách hành xử bất chấp tinh thần thượng tôn pháp luật, coi thường độc giả như vậy? Hơn nữa, ngày 28.8.2017, một người xưng là Giới Minh ở Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN có dùng số điện thoại đường dây nóng là 0934666360 của phatgiao.org.vn gọi đến số di động của tôi sử dụng nêu trên nói về nội dung thư gửi đến nhưng với tư cách cá nhân. Tôi giật mình tự hỏi vì đâu có cách hành xử lén lút, trái với tinh thần quang minh chính đại của người Phật tử cũng như đạo đức nghề nghiệp của một người làm báo như vậy? Tại sao sử dụng số điện thoại đường dây nóng rồi lại nêu là “tư cách cá nhân”? Những câu hỏi này tôi mong mỏi các cơ quan chức năng, Ban TTTT của Giáo hội sớm hồi đáp thỏa đáng.

 1. Nhất bên trọng, nhất bên khinh trong việc đăng bài, kiểm duyệt bài.

Mặc dù Ban Thông tin Truyền thông không đăng tải nội dung, cũng như không có bất kỳ phản hồi nào tới tôi. Tuy nhiên, trong ngày 08/9/2017, trang thông tin này lại đăng tải bài viết của bạn đọc tên là Nguyễn Thị Trang Khuyên tại đường dẫnhttp://phatgiao.org.vn/y-kien/201709/Lat-ma-dao-su-Thinley-Nguyen-Thanh-cong-kich-thang-co-hon-28289/ Đồng thời, có chú thích “Ghi chú: Bài viết do bạn đọc gửi đến BBT trang tinwww.phatgiao.org.vn Vậy thì, tại sao tôi là bạn đọc cũng gửi bài mà không đăng tải, cũng không có bất kỳ phản hồi nào? Thậm chí, được biết nhiều Phật tử, bạn đọc sau khi đọc bài viết này của tác giả có những sự bức xúc vì luận điểm vô căn cứ muốn bày tỏ quan điểm theo tinh thần tự do báo chí, tự do ngôn luận mà đến nay chưa được đăng tải bất kỳ ý kiến phản hồi nào? Vậy thì, phải chăng mục “Ý kiến phản hồi” của trang tin chỉ mang tính chất cho có, lòe cơ quan chức năng mà không có giá trị đích thực vì không được sử dụng bởi những người đằng sau một tay che trời? Tại sao lại có sự “nhất bên trọng, nhất bên khinh” như vậy trong việc đăng bài, kiểm duyệt của Ban biên tập trang tinphatgiao.org.vn? Lại nữa, trong bài viết này của tác giả Nguyễn Thị Trang Khuyên có nhắc đến bản thân tôi với nội dung như sau: “Gần đây ông Mật Quốc Sanh (Lương Đức Hiếu) là một sĩ quan quân đội, một đảng viên đang ăn lương của nhà nước và là học trò của ông Nguyên Thành đã phản phản bác tới trang phatgiao.org.vnvới tựa đề như sau”. Tôi là một sỹ quan quân đội có số hiệu, đương nhiên là một người viên chức hưởng lương, nhưng tại sao có việc sử dụng ngôn từ “đảng viên ăn lương nhà nước” ở đây? Hơn nữa, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo cũng được tổ chức ở địa phương với bộ máy cấp tỉnh, đội ngũ cán bộ ở cấp huyện và cấp xã. Ngoài ra, từ Trung ương đến địa phương còn có đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo các ngành có liên quan như: Công an; Quân sự; Văn hóa – Thông tin và Du lịch; Dân vận; Mặt trận và các đoàn thể nhân dân với tổng số hàng chục nghìn người. Vậy thì, một người sỹ quan như tôi phản ánh những điểm sai trái trong việc đăng tải thông tin thì không được hồi đáp, không được đăng tải thậm chí bị mỉa mai “đảng viên ăn lương” ư?Nhưng xin nói rõ, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ của một người sĩ quan, một đảng viên, tôi còn thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do ngôn luận của công dân được Hiến pháp, pháp luật Việt Nam bảo hộ. Trong Báo cáo Chính trị tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã nêu rõ: “Quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo hiến chương, điều lệ của các tổ chức tôn giáo đã đựơc Nhà nước công nhận, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để mê hoặc, chia rẽ, phá hoại khối đoàn kết dân tộc.

Như vậy, khi góp ý kiến phản ánh, kiến nghị với tư cách bạn đọc, Phật tử, công dân, sỹ quan, đảng viên đó là tinh thần “làm việc không lương” phụng sự cho Đảng, cho đất nước để góp phần phòng ngừa, đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, trái quy định của pháp luật đó. Đây chính là tinh thần đền đáp tứ trọng ân, trong đó có ân tổ quốc, ân chúng sanh theo lời Phật dạy đó. Đáng buồn thay, trang thông tin của phatgiao.org.vn lại không có tuân theo tinh thần ấy. Bởi lẽ, một mặt thì có bài viết đăng tải rằng “không có cúng cô hồn” nhưng một mặt khác lại bắt cá hai tay bằng cách đăng tải nội dung “những lưu ý khi cúng cô hồn”. Đây không phải là hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để mê hoặc hay sao?

Vậy nên, tôi tiếp tục viết tâm thư này gửi tới các cơ quan chức năng, Giáo hội và trang thông tin Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN đề nghị trang tin này thực hiện đúng những quy định về pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của công dân. Đồng thời, đề nghị trang tin này tuân thủ thực hiện Nội quy và có tinh thần trách nhiệm trong kiểm duyệt rà soát nội dung, sớm phản hồi bạn đọc. Hơn nữa, khi lãnh đạo Trung ương Giáo hội xác định tháng cô hồn với việc cúng kiếng, đốt vàng mà là biểu hiện của việc mê tín dị đoan thì không tuyên truyền, cổ súy cho hoạt động này.

Tôi xin gửi kèm nội dung thư này với toàn bộ những hình ảnh bài viết đã đăng rồi gỡ bỏ và nội dung file ghi âm cuộc gọi từ số điện thoại đường dây nóng đến số của cá nhân tôi. Kính mong các cơ quan chức năng sớm hồi đáp theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Trân trọng,

Hà Nội, ngày 13/9/2017.

Mật Quốc Sanh – Lương Đức Hiếu.

 

 1. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã noi gương vị Thầy tác pháp chiêu quang đến chang mạng báo chí Phậtgiao.org.vn và đưa ra luận chứng luận cứ rõ ràng, đánh đúng vào những vị có chức sắc không biết xấu hổ với người và với mình, thật là khó hiểu cách hành sử của những vì tỳ kheo quản lý trang mạng Phậtgiao.org.vn, không minh bạch trong quản lý đăng duyệt bài,và không chịu nghe lời phản hồi của bạn đọc đóng góp ý kiến, phải chang những vị tỳ kheo này im lặng như chuyện đã rồi chang, thật đáng xấu hổ thay cho những vì quản lý những vì tỳ kheo của trang Phậtgiao.org.vn

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc Sanh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om mani padmehum

 2. Nguyên Thành says:

  Phatgiao.org.vn “ăn lương” của Giáo hội, nhận cúng dường của đạo chúng mà đăng bài gieo rắc tà kiến, cổ động hủ tục bị Giáo hội bài bác là đốt vàng mã, cúng cô hồn; gây ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh của đồ chúng; vậy trang điện tử này tự hỏi lại mình có phải là kẻ bán đứng và lươn lẹo không?

 3. Mật Tuyết Hoa says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tiếp tục tác pháp chiếu quang đến sự tuyên truyền, cổ động cho việc cúng cô hồn, đón vàng mã trong dịp tháng 7 âm lịch cũng như “ngó lơ” những phản ánh của độc giả đến bài viết này của trang Phatgiao.org.vn

  Tính đến về mặt pháp lý, là người công dân, là một đảng viên thì  hiển nhiên việc tuân theo pháp luật nhà nước hiện nay để bài trừ và phòng chống mê tín dị đoan là trách nhiệm. Vì thế nên việc đao huynh Mật Quốc Sanh phải lên tiếng khi một trang mạng là kênh truyền thông của Giáo hội lại đăng thông tin tuyên truyền  mê tín cũng như đăng bài viết hô hào mọi người cùng ủng hộ hủ tục này khi bị Mật Gia Song Nguyễn cũng như báo chí trong nước đả phá hủ tục.

  Về mặt tâm linh, đạo huynh Mật Quốc sanh là một Phật tử, là cư sĩ tại gia tu tập nghiêm túc thì hiển nhiên trước những điều tà kiến lại được tuyên truyền trên chính trang mạng Phật giáo đạo huynh phải tác pháp chiếu quang để cho các phật tư và bạn đọc khác tránh bị hiểu nhầm ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của chúng sanh.

  Vây thì vì cớ gì, nguyên nhân sâu xa nào mà trang Phatgiao.org.vn lại không đăng bài, comment của những các phật tử và bạn đọc khác khi bức xúc trước những tà kiến được đăng trên trang này. Nếu như cho là họ “dài tay” khi comment vào đó thì tại sao đạo huynh Mật Quốc sanh với thế danh là Lương Đức Hiếu được “nhắc” đến trong bài viết http://phatgiao.org.vn/y-kien/201709/Lat-ma-dao-su-Thinley-Nguyen-Thanh-cong-kich-thang-co-hon-28289/ với lời lẽ miệt thị  là “ăn lương nhà nước” lên tiếng cũng không được đăng bài hoặc bất kì lời xin lỗi hoặc giải thích công khai nào?! Chẳng lẽ tác giả bài viết Nguyễn Thị Trang Khuyên chính là người kiểm duyệt những comment cho bài viết của mình nên khi thấy có những comment không đúng theo ý nên “dìm hàng” luôn??! Trong kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm trường thọ Đức Phật đã khuyến cáo “Tỳ kheo giữ pháp thấy có người pháp giới hủy hoại chánh pháp, bèn nên khu khiển, quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật thanh văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp”. Vậy trang mạng Phatgiao.org.vn dưới sựu quản lý của những sứ giả Như Lai mà tuyên truyền tà kiến thì việc đạo huynh “khu khiển quở trách” là điều làm đúng theo lời dạy của Đức Phật. Nếu họ còn chút gia tài tàm quý nào thì đã biết phải gỡ bõ chứ không “hiên ngang” để nguyên cũng như “dìm hàng” các comment của các Phật tử khác cũng như bán đứng qui định của giáo hội và lươn lẹo trong việc kiểm duyệt đăng bài. Những hành động này đã cho thấy họ là kiểu tỳ kheo nào rồi.

  Pháp đệ cám ơn bài viết lợi lạc của đạo huynh. Đệ nguyện cầu cho các cơ quan chức năng sơm hồi đáp theo qui định của hiến pháp và pháp luật tránh cho sự thể hiên bất nhất trong  quản lý của giáo hội, của luật pháp chỉ vì “con sâu làm rầu nồi canh”.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Mật Quốc Sanh – Lương Đức Hiếu đã viết thư đóng góp ý kiến với các cơ quan chức năng về việc Ban TTTT Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đang lập lờ lương lẹo về những quy định và những thông tin đang truyền thông cần được làm rõ.

  Như tất cả những luận chứng luận cứ rõ ràng trong bài viết trên đạo hữu Mật Quốc Sanh đại diện cho tiếng nói của bạn đọc, của người Phật Tử và đồng thời là một Đảng viên, một công dân của nước Việt Nam độc lập tự do về ngôn luận, tự do tín ngưỡng mà nhà nước đã quy định. Trong khi Ban TTTT Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Phatgiao.org.vn đã quy phạm đăng tải thông tin truyền thông trái với Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Trung Ương. Thế nhưng Ban Trị Sự GHPG Trung Ương không phát hiện hay đã bất lực với cấp dưới của mình. Trong khi bên Ban Trị Sự GHPG Trung Ương lên tiếng bày trừ thủ tục mê tín dị đoan, cúng cô hồn còn ngược lại Ban TTTT  Phatgiao.org.vn  thì ra sức bảo vệ, tuyên truyền những thủ tục mê tín này. Như vậy ta nên xem xét lại vì lý do gì Ban TTTT Phatgiao.org.vn  lại bất chấp lệnh cấp trên ” vuốt mặt không nể mũi” bỏ mặc ngoài tai những ý kiến đóng góp của nhiều bạn đọc về việc phản bát việc cúng cô hồn ra sức bảo vệ việc cúng cô hồn. Không biết Ban TTTT Phatgiao.org.vn đã được một bóng cây cổ thụ nào che chắn mà lại xem thường pháp luật, chủ trương nhà nước, bất tuân thượng lệnh của cấp trên, xem thường bạn đọc v.v.. Hay là đây một chiêu trò lập lờ lương lẹo, của Ban quản lý Giáo Hội Phật Giáo cần xem xét lại. Vậy Ban TTTT Phatgiao.org.vn có còn đủ tư cách đem lại sự truyền thông thông tin cho công chúng hay không?

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc comment của Thầy. Đúng là Phatgiao.org.vn ăn lương Giáo hội nhận cúng dường thí chủ mà lại làm trái lệnh cấp trên, gieo rắc tà kiến làm ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh, ảnh hưởng đến môi trường xã hội.  Đúng là người không biết ơn và không biết cách trả ơn.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền  tích cực kiểm soát những tổ chức vì lợi ích riêng làm ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 5. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh cho Phatgiao.org.vn và comment của Thầy rồi ạ! Con xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã noi gương vị Thầy trong việc đã tà xây chánh. Qua bài này, con ngao ngán cho cách làm việc của ban thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Mang danh là trang mạng Phật giáo mà vi phạm quy định của Pháp luật cũng như chống lại đạo lệnh của Hội đồng trị sự Giáo hội. Còn đâu là tinh thần tôn trọng độc giả, phê bình và tự phê bình. Với trang 2sao.vn khi được phản ánh từ bạn đọc thì họ cho điều tra và phản hồi lại độc giả. Tuy trang mạng thế tục mà lại có tinh thần, trách nhiệm trong công việc. Còn Phatgiao.org.vn ” lờ đi” như không biết, coi thường độc giả, đúng là gia tài tàm, quý của họ đã “lạc ” đâu mất rồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu mong tất cả chúng sanh đóng lại cánh cửa đi vào cõi giới thấp.

  Om Ah Hum.

 6. Mật Giác Phương says:
  Mô Phật!

  Mật Giác Phương hoan hỷ với tâm thư của đạo huynh Mật Quốc Sanh gửi đến các cơ quan chức năng. Mật Giác Phương xin được tán thán thiện hạnh của đạo huynh. Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

 7. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Hoan hỷ với tinh thần đả tà xây chánh không ngừng nghỉ noi theo tấm gương vị Thầy giương cao ngọn cờ giải phóng xiềng xích nô lệ tâm tinh cho toàn thể chúng sanh, đập tan ách thống trị của những kẻ tà sư, tà quyền đang ẩn náu trong phatgiao.org.vn. Chúng dối trên, lừa dưới, hạ thấp tầng lớp cư sĩ nhằm củng cố tà quyền, chúng cổ suý cúng cô hồn, đốt vàng mã nhằm đặt thêm những xiềng xích sợ hãi lên đầu, lên cổ chúng sanh. Những nạn mê tín, dị đoan, lũng loạn đời sống tinh thần của nhân dân không ở đâu xa mà ở ngay chính phatgiao.org.vn – nơi những kẻ tà sư vẫn đang ngày ngày mặc sức buông tuồng những lời phỉ báng chánh pháp qua các băng đĩa, video trên youtube, facebook mà chưa hề có cơ quan chức năng nào vào cuộc. Đệ cầu mong ánh sáng chánh pháp từ vị Thầy, Mật gia Song Nguyễn lan toả đến muôn nơi, sẽ giải phóng cho chúng sanh nào còn đang là nô lệ của những kẻ tà sư, tà linh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh và gia đình luôn tinh tấn, hanh thông, thành tựu đời đạo song hành.

  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 8. MẬT HẠNH TÂM says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  OM MANI PADME HUM.

 9. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với thiện hạnh tiếp tục “Tác Pháp chiếu quang” của Lương Đức Hiếu cho TTTT Phatgiao.org.vn và comment khai thị của Vị Thầy.
  Con hoan hỷ với tinh thần thể hiện tính công khai minh bạch đóng góp ý kiến lên các cơ quan chức năng, cũng như góp tiếng nói đã tà xây Chánh từ một Phật tử của đạo hữu Lương Đức Hiếu. Vạch ra sự bất Chánh kiến, ăn lương của giáo hội mà bất tuân đạo lệnh, bất chấp thượng tôn của pháp luật nhà nước để cổ súy cho hoạt tà kiến, tuyên truyền mê tín dị đoan “cúng cô hồn” bằng mọi hình thức của TTTT Phatgiao.org.vn .
  Qua đó có thể thấy những người mang danh tu Phật trong Phatgiao.org.vn hóa ra là hạng người vô ơn, ăn quả chặt cây;
  Thứ nhất: là người mang sứ mệnh Như Lai mà hành vi bất Chánh kiến, phỉ báng Phật Pháp vô ơn với ” Sư Trưởng”.
  Thứ hai: là công dân Việt Nam lại bất chấp thượng tôn của pháp luật đi ngược lề lối chính sách bài trừ mê tín dị đoan, lại còn tiếp tay nối giáo cho người Tàu để tiếp tục áp đặt người dân mình trở thành nô lệ tâm linh đã qua ngàn năm Bắc thuộc, cũng như phá hoại mỹ quang, gây mất trật tự an ninh và xã hội là vô ơn với đất nước.
  Thứ ba: là người con bất hiếu khi làm ra những hành vi xấu ác, lừa gạt nhiều người tiền mất tật mang qua việc cúng cô hồn, gây tai tiếng làm xấu mặt cha mẹ mình.
  Thứ tư: nhận cúng dường của đồ chúng mà lại gieo rắc tà kiến làm nên nổi sợ hãi, gây ảnh “thân căn” làm hại ” huệ mạng” của chúng sanh chẳng khác nào lấy oán trả để ơn.
  Luật nhân – quả nào sai chạy, chắc chắn sẽ phải gánh lấy hậu quả như Bồ tát Long Thọ khẳng định trong tác phẩm “Thư gửi bằng hữu hoàng đế: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh cho BBT báo phatgiao.org.vn rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã có bài tác pháp chiếu quang cho BBT báo phatgiao.org.vn về việc đăng bài có nội dung không lành mạnh, mang tính chất mê tín dị đoan, gieo rắc tà kiến, phiền não gây ảnh hưởng đến vận mệnh tâm của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Cầu mong cho tất  cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho trang mạng phatgiao.org.vn. Bài viết đã chỉ ra rõ liều thuốc độc được đặt trên trang phatgiao.org.vn tiêm nhiễm vào người đọc suy nghĩ sai lệch. Nhờ việc tác pháp chiếu quang và tinh thần đả tà xây chánh của Mật Gia Song Nguyễn mà bức tường tà kiến ngày càng sát đến sự sụp đổ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh dành cho ban T T T T  Giáo hội Phật Giáo việt Nam  cầu nguyện cho T T T T Giáo hội Phật Giáo việt Nam sớm ngày tĩnh thức và có cầu trả lời  to dán cho bạn Lương Đức Hiếu  cầu mông tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức chạng thái giác ngộ OM ah hùm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status