Jun 6, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 190 Comments

QUỶ SỰ BÀI 7: “gần mực thì đen…”

QUỶ SỰ BÀI 7: “gần mực thì đen…”

QUỶ SỰ

QUỶ NHẬP

QUỶ SỰ BÀI 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ BÀI 2: đầu thai hay quỷ nhập?

QUỶ SỰ BÀI 3: khác biệt giữa vong hồn và quỷ thần

QUỶ SỰ BÀI 4: linh môi và linh căn

QUỶ SỰ BÀI 5: tin mà không hiểu tức là phỉ báng chánh pháp

QUỶ SỰ BÀI 6: nhận biết và đối trị

QUỶ SỰ BÀI 7: “gần mực thì đen…”

QUỶ SỰ BÀI 8: đó đây chuyện đuổi quỷ

QUỶ SỰ BÀI 9: cần minh định theo chánh kiến

QUỶ SỰ BÀI 10: nhận biết biểu hiện quỷ nhập từ thô đến tế

QUỶ SỰ BÀI 11: những “con sâu” trong phi vụ trừ tà

QUỶ SỰ BÀI 12: phòng bệnh hơn chữa bệnh – Hết


Loài quỷ đói mang hình tướng xấu xí gớm tởm, loài quỷ oai đức dù có tướng mạo oai vệ, phương phi, nhưng đều chung một nghiệp xấu: tham lam, gây hại kẻ khác. Những ai không phải Phật tử chính thống, chưa quy y và thọ giới, đừng nên thờ cúng ngẫu tượng quỷ thần, dù đó là thần thượng đẳng. Vì sao? Bởi quỷ thần thường “nhập” vào tượng để hưởng mùi vị đồ cúng, đôi khi ngẫu hứng, y gá vào ai đó đang lễ bái hoặc đã cầu cạnh hay ngưỡng mộ y. Thậm chí, chỉ nhìn ngẫu tượng quỷ thần một cách chăm chú, thích thú, đã tạo điều kiện cho y gá vào. Mới đây, có một bài báo viết về trường hợp này mà nạn nhân là cô gái 20 tuổi người Anh, tên là Jessica Curphey.

Quỷ đói mang hình tướng xấu xí gớm tởm

Jessica Curphey, 20 tuổi được đưa tới bệnh viện St Helier Hospital ngay sau khi cô cảm thấy những cơn đau ở phía bên lườn phải. Các kết quả kiểm tra tại bệnh viện cho thấy cô bị nhiễm trùng nước tiểu nên các bác sĩ đã cho cô sử dụng các loại kháng sinh để điều trị.

Jessica Curphey

Dựa trên các kết quả siêu âm ban đầu, các bác sĩ đã chẩn đoán bên phía thận phải của Jessica có một khối u nang to khoảng 17cm. 

Kết quả siêu âm 11 ngày sau cho thấy nằm ngay bên cạnh 2 quả thận bên phải của cô gái này là một khối u đã bị vỡ nên các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật ngay để bảo vệ tính mạng cho cô. 

Tuy nhiên trong khi phẫu thuật, các bác sĩ đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra Jessica có tới 4 quả thận – đây là một trường hợp vô cùng hiếm gặp. 

Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và xác định được một trong số 4 quả thận của Jessica đã bị tổn thương rất nặng nên họ đã buộc phải cắt bỏ một quả thận của cô. 

Robyn Webber, Bác sĩ phẫu thuật tiết niệu cho biết “Trường hợp người bệnh có tới 3 quả thận là điều vô cùng kỳ lạ và hiếm gặp. Trong sách vở từ trước tới này chỉ có khoảng chưa đến 100 trường hợp tương tự.”

Sau khi được điều trị khỏi nhiễm trùng nước tiểu do các vi khuẩn từ một quả thận bị phá hủy gây ra, hiện tại Jessica đã hoàn toàn bình phục và có thể sống một cuộc sống bình thường với 3 quả thận. 

Còn tờ báo Tuổi trẻ và Đời sống số 188/30/05/2013 do dịch giả Như Ý viết về nguyên nhân bị tai họa này là do cô Jessica trong một lần đến Bảo tàng, bị hút hồn vào một pho tượng cổ thời phục hưng, cô đến bên cạnh và sờ tay vào nó. Ngày hôm sau, Jessica có những biểu hiện hết sức quái dị, lúc khóc, lúc cười, đang vui bỗng giận, đôi khi rú lên như rồ dại. Trong lúc ở một mình, cô gái “nghe thấy” giọng nói từ bên trong đầu mình. Dường như có một người khác đang chia sẻ cơ thể với cô. Sau đó cô thường bị đau ở lườn phải. Qua X quang cho thấy ở cô có một u nang to khoảng 17cm ở thận phải như bài báo nêu trên. Điều lạ lùng ở đây khi đối chiếu hồ sơ kiểm tra sức khỏe của Jessica năm 2012, bác sĩ nhận định rằng khối u nói trên chỉ mới nảy sinh và phát triển mạnh mẽ trong thời gian nửa năm gần đây, trùng hợp với thời điểm Jessica “gặp” bức tượng bí ẩn tại Bảo tàng nghệ thuật Manchester. Cô jessica kể: “Đêm trước phẩu thuật tôi đã “nhìn thấy” con người đang chiếm hữu thân thể tôi. Người ấy chủ động hiện thân để nói chuyện với tôi. Trong giấc mơ, tôi gặp một người đàn ông giống hệt như bức tượng tại Bảo tàng. Ông ta nói rằng sau nhiều năm trú ngụ trong tượng, ông ấy muốn rong chơi. Vì thế ông chọn tôi để đưa ông ấy ra ngoài. Ngay lúc tôi chạm vào pho tượng, ông ấy đã nhập vào tôi. Ông ta còn bảo yêu tôi vì tôi trong sáng, thiện lương..”.

Sau khi được mổ thận, cô gặp ông ấy một lần nữa, và ông ấy nói sẽ rời khỏi thân thể cô, để cô ta sống cuộc đời của chính mình,như một cách thể hiện tình cảm cô. Đây là hiện tượng quỷ nhập, tựa như ở nước ta bà đồng bà cốt nhập xác kẻ hầu đồng vậy! Nhà nghiên cứu văn hóa Phương Đông, bà Jan Black, lý giải: “Nhiều khả năng từ lúc mới sinh ra, bên trong Jessica đã tồn tại một nhân cách khác. Ở các nước châu Á, người ta gọi đó là sự đầu thai không hoàn chỉnh. Tức là hai linh hồn luân hồi và cùng ký gửi vào thân thể Jessica- biểu hiện rõ nhất là cô có 2 cặp thận. Đây là việc vô cùng hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. (trích theo nội dung của bài  “Cô gái có 4 quả thận và nỗi ám ảnh “con người khác” tồn tại trong cơ thể” , báo Tuổi trẻ và Đời sống).

Giải thích của bà Jan Black trái với luận điểm Phật gia vì không bao giờ có trường hợp này. Nếu quả thật có như vậy, thì tại sao hồi nhỏ Jessica không bị hoang tưởng, tâm thần, mà đến tuổi 20 sau khi “gặp” pho tượng cổ ở Bảo tàng mới bị nạn? Bà Jan không hiểu biết về những chiêu trò hí lộng thần thông của quỷ đã được phân tích ở các bài trước.

nguồn gốc quỷ này là thiên thần Lucifer

Ở châu Âu, người ta tin có quỷ ám, nhưng nguồn gốc quỷ này là thiên thần Lucifer, kẻ muốn đoạt ngôi vị Chúa Trời, bằng cách chống lại đức Chúa Trời nhưng không được. Sau này, những kẻ theo Lucicef, bị người Công giáo gọi là quỷ Satan. Điều này không đúng, bởi vì loài quỷ phải xuất thân từ cõi quỷ, thiên thần cũng sinh ra từ cõi riêng của mình, không có sự đảo lộn trật tự cung cõi mà mập mờ ngôn từ danh xưng! Cũng vậy, thiên thần không nên mang hình tượng con người cánh, bởi vì họ tự có thần túc thông, du hành tự tại, không cần phải có đôi cánh phía sau lưng. Nếu ai đó mang hình người cánh chim, thì họ thuộc về loài quỷ thần Garuda (Kim xí điểu).

Nếu ai đó mang hình người cánh chim, thì họ thuộc về loài quỷ thần Garuda (Kim xí điểu).

Trở lại vấn đề bị “quỷ ám” của cô Jessica, chúng ta lại một lần nữa nhắc đến lời khuyên của Khổng Tử: “Quỷ thần kính nhi viễn chi” (Đối với quỷ thần cần giữ lễ nhưng không nên gần gũi”). Đặc biệt, Đức Phật dạy “Nên thân cận thiện tri thức, tránh xa ác tri thức”. Câu này nội hàm nhiều ý nghĩa hơn, bởi vì kẻ ác không chỉ riêng cho loài quỷ thần, loài a tu la, loài dạ xoa, loài người. Song, từ ác tri thức ngụ ý chỉ cả những ai có kiến thức đa văn, lão thông học vấn, nhưng không dùng chúng để giúp chúng sanh theo quỹ đạo chánh pháp, gọi là ác tri thức. Những quỷ thần oai đức, hạng thần thượng đẳng, có quỷ đức nhiều, quỷ tước cao, quỷ lực thâm hậu, có thể nêu ra triết thuyết đa diện, nhưng chỉ để thỏa mãn tự ngã, trục lợi cá nhân; không dám đề cập đến thuyết vô ngã, giới luật nhà Phật. Họ ưa đề ra tinh thần sùng bái cá nhân vô lối, tự cho mình sáng tạo muôn loài, tự xưng là chúa tể vũ trụ… Ai theo họ thì được lên thiên đàng, ai chống họ thì bị đày xuống cõi địa ngục (!). Những triết thuyết ấy, sặc mùi đao kiếm, bao trùm màu sắc kiêu mạn, trái ngược với luật tắc NHÂN-QUẢ.

Giả sử có ai đó ngoài đời chuyên cho vay nặng lãi, trong cơ quan thì nịnh trên nạt dưới, đối với xã hội thì tham quyền cố vị, đối với cá nhân thì củng cố tài sản bằng bất kỳ thủ đoạn nào. Song, kẻ đó vào nhà thờ, thánh đường, hội thánh…thật sự ngoan đạo, cầu nguyện thiết tha cho đến nỗi chảy nước mắt. Lẽ nào chỉ vì sự sùng tín đó mà bù trừ mọi thói hư tật xấu, việc ác đã làm, mà được lên trời sau khi chết? Trong thời kỳ đen tối của lịch sử nhân loại, xảy ra 14 cuộc thập tự chinh (chiến tranh tôn giáo do giáo hội Vatican phát động) đẫm máu, khiến hơn 200 triệu người mạng vong. Thời bấy giờ có một vị vua nước Pháp, suốt 20 năm cầm quân chiến đấu và tàn sát những kẻ bị cho là ngoại đạo,  trong đó phần nhiều là những người dân vô tội, lại được giáo hội Vatican phong Thánh (!) tử vì đạo. Lẽ nào kẻ đó được lên thiên đường sau khi chết chỉ một lẽ duy nhất là triệt hành giáo lệnh của Vatican? Tôi, Thinley Nguyên Thành, đạo sư Mật tông khẳng định rằng, kẻ đó đương nhiên phải bị đọa vào địa ngục, dù được phong là gì đi nữa! Cũng vậy với bất kỳ ai thuộc lục đạo luân hồi.

Tôi, Thinley Nguyên Thành, đạo sư Mật tông khẳng định rằng, kẻ đó đương nhiên phải bị đọa vào địa ngục, dù được phong là gì đi nữa! Cũng vậy với bất kỳ ai thuộc lục đạo luân hồi.

Rất may cho các vị Quỷ vương, họ được gần Đức Phật trong những Pháp hội lớn, nên một số trong họ chứ không phải tất cả, cảm nhận đại nguyện đại bi của Đức Phật, nhận thức được giá trị thân cận thiện tri thức, họ phát tâm hộ trì chánh pháp, hết sức tôn quý những ai thực hành Phật pháp. Còn lại đa số những quỷ oai đức hạng thấp, không có được cơ hội trên, trốn tránh quỷ sự mà du hí thần thông ở dương gian, ứng thanh nói những điều càn rở, sặc mùi mê tín, cổ súy viếc sát hại gia súc, gia cầm để cúng kiếng. Ngoài ra, họ còn “nhập” vào những kẻ học cao, kiến thức uyên thâm, có vẻ bên ngoài nho nhã, đường bệ, nhưng chuyên làm những chuyện tà vạy, chẳng khác gì lũ đầu trộm đuôi cướp. Để làm gì? Để thỏa mãn cái tôi của họ bao gồm tham, sân, si, mạn, nghi. Ở miền Tây vừa qua báo có đăng, ai đó uống cà phê, rít thuốc lá liên hồi, chuyên nói chuyện để chữa bệnh người khác, lại khuyên người dân đừng thờ Phật, chỉ cúng cửu huyền thất tổ là đủ rồi (!). Đây có phải chánh kiến nhà Phật không? Nếu ngược với chánh kiến gọi là tà kiến, ai cổ súy tà kiến tự họ tự phơi bày xuất xứ của mình, dù họ làm bất kỳ thiện hạnh nào. Bởi biết trước điều đó, kinh Hoa Nghiêm đã viết “Bất kỳ thiện pháp nào không xuất pháp từ Bồ đề tâm, ấy là tà pháp vậy!”.

Om Mani Padme Hum

Song, người dân khi đói, khi bệnh có ai chữa trị, lo cơm là quý lắm rồi. Do vậy, kẻ giúp đỡ nói gì họ cũng nghe, đây là chiêu trò đi cải đạo của Tin lành giáo, Công giáo xưa như quả đất, nhưng vẫn hiệu nghiệm với những kẻ thiếu hiểu biết, kẻ chỉ trân trọng miếng cơm manh áo! Từ đó, nhiều hình tượng, ngẫu tượng bằng đá, đất sét, sứ, đồng, thạch cao được kẻ ban ơn, kẻ bề trên đạo đức giả, bày ra. Dân tình ùn ùn đổ xô làm theo với mong muốn thoát khỏi đói nghèo. Ngoài ra, đạo Lão cải biên suy tôn thần tiên do Trang Tử cổ súy, đạo Phật pha trộn đạo Tiên, Lão từ Trung Quốc đến các nước nghèo, yếu thế bằng con đường xâm lăng, ép buộc người dân lạc hậu thờ ngẫu tượng bất chánh kiến như Quan Công, Thần tài, Thổ địa, bà Mẹ sanh Mẹ độ, bà Chúa Xư, bà Thiên Hậu. Họ đưa ra chiêu bài tiền bạc là thờ cúng những vị này sẽ được  tài, lộc, công danh, cho đến đẻ con trai (!)…Họ đâu biết rằng ngẫu tượng là nơi ẩn trú của quỷ thần lớn nhỏ, cúng kiến là nguyên nhân bắc cầu cho chúng ở lâu, tin vào thế lực ma quỷ, tà thần, ác thần là nguyên nhân trực tiếp khiến chúng ta trở nên tà kiến, sẽ thành cái nhân đọa xứ trong tương lai sau cái chết.

Rốt lại, chúng ta hãy cẩn trọng trong thờ cúng ngẫu tượng để khỏi gây ra trường hợp “gần mực thì đen”. Một khi quỷ có cơ hội nhập vào, thì quả thật cuộc đời sẽ bắt đầu đen tối dù được tài lộc dồi dào. Bởi vì kinh điển khẳng định rằng tiền bạc có được từ nguồn bất chính, tà kiến sẽ bị thoát ra bởi 5 nhà lửa sau đây: (1) bị cháy nhà (2) bị lũ lụt (3) bị trộm cắp (4) bị quan quân cường liệt (5) bị con cái phá nát.

“kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ, đó là chân hạnh phước”.

Nguyện cho tất cả chúng sanh làm theo lời dạy của Đức Phật được ghi trong kinh Phước báu tối thượng: “kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ, đó là chân hạnh phước”.

Làng Phước Thành ngày 06/05/2013 

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


English version: LESSON 7: “BLACK WHEN NEAR THE INK…”

 1. Mật Châu says:
  Kính bạch Thầy!
  con vô cùng hoan hỷ khi được đọc tiếp bài “Quỷ sự 7” của Thầy. Từng bài từng bài viết của Thầy thật sâu sắc và ý nghĩa biết bao. Con cám ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu được loài quỷ rất gần với con người chúng ta nếu chúng ta không biết tu tập Phật pháp thì sẽ luôn bị những loài ma quỷ quấy rối. Ngay cả trong thế giới loài người cũng xuất hiện tâm quỷ, chúng đội lớp là nhà tri thức, bậc Thầy cao siêu, đệ tử của Đức Phật… truyền dạy những tà kiến cho chúng sanh nhằm mang lại lợi lộc cho bản thân họ và không xuất phát từ Bồ đề tâm. Trích kinh Hoa Nghiêm đã viết “Bất kỳ thiện pháp nào không xuất pháp từ Bồ đề tâm, ấy là tà pháp vậy!”. Thật bất hạnh cho những ai gần những ác tri thức đó. Qua đó chúng con thấy mình thất may mắn biết bao khi chúng con được gần gũi vị Thầy tri thức theo lời dạy của Đức Phật “Nên thân cận thiện tri thức, tránh xa ác tri thức”. Chúng con cảm tạ ơn đức từ bi của Thầy đã truyền dạy cho chúng con những giáo pháp chân lý của Đức Phật, dẵn dắt chúng con đi theo con đường của chánh pháp. Tất cả những công đức của Thầy đều hời hướng cho tất cả chúng sanh không mang chút lợi lộc cho bản thân. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm nhận ra được sự vô minh mà kịp thời thoát khỏi vực thẳm của tà kiến, luôn chánh niệm làm theo lời dạy của Đức Phật. Om Mani Padme Hum!
  • nguyenthanh says:

   TRÒ HIỂU VÀ DIỄN ĐẠT SÂU SẮC!

   • nguyen hanh says:
    con thua thay,
    con da doc bai nay roi a!
    con cam on thay!
   • Lan Trần says:
    Kính thầy,
    Con cảm thấy thật xấu hổ với những phát ngôn thiếu suy nghĩ của mình. Con không phải phật tử, cũng không tu theo trường phái nào hết, nhưng con tin vào Phật pháp và thế giới tâm linh. Được thầy và các bạn khác từ bi chia sẻ, con hiểu được công việc khó khăn mà thầy đang gánh vác. Đúng là con chẳng được cái tích sự gì, chẳng giúp gì được cho đạo mà còn làm thầy thêm phiền não. Con rất mong thầy hoan hỉ nhận lời xin lỗi của con. Kính chúc thầy và các bạn mạnh khỏe, an lạc. Kính chúc toàn thể Mật Gia Song Nguyễn tu hành tinh tấn.
    • Mật Hòa says:
     Mô Phật!
     Thật hoan hỷ với bạn đọc Lan Trần! Sau khi phạm phải một lỗi lầm nghiêm trọng là không cẩn trọng ngôn từ đối với một vị Đạo sư Mật Giáo, bạn đã nhận được những lời góp ý thằng thắn, chỉ ra những lỗi sai từ chính Thầy các đạo huynh trong đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn. Nhưng lành thay bạn đã chịu để cho bản ngã (cái tôi) của mình xẹp xuống và suy ngẫm tích cực về những đóng góp ấy, trở thành “người cao thượng thứ hai” là biết lỗi và biết sửa lỗi. Cầu mong đây cũng là duyên lành của bạn Lan Trần với chánh pháp!
     Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
     Om Ah Hum!
    • Mật Giác Đăng says:
     Mô Phật,
     Hoan hỷ thay khi bạn Lan Trần nhận ra được cái sai của mình và dũng cảm nhận lỗi. Tin rằng qua sự việc lần này bạn sẽ rút kinh nghiệm và cảm nhận được nhiều lợi lạc khi tiếp cận với những bài viết tràn đầy Chánh kiến trên Chanhtuduy.com.
     Tuy nhiên, tôi cũng có điều này muốn góp ý với Lan Trần.
     Thứ nhất, tôi nghĩ bạn không nên tự trách rằng mình “chẳng được cái tích sự gì, chẳng giúp được gì cho đạo”. Bởi chuyện giúp ích được cho đạo pháp không phải là việc đơn giản, dễ dàng ai cũng làm được đâu bạn à. Nếu không có Chánh kiến, không mang tâm Bồ đề để làm lợi lạc chúng sanh theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, thì dù là những vị thầy tu hiểu biết sâu rộng cũng chưa chắc giúp ích được cho đạo pháp, ngược lại còn là con mọt gặm nhấm làm hư hoại thêm, huống gì người bình thường chúng ta.
     Thứ hai, tôi thấy nên nhắc nhở bạn khi bạn viết rằng “còn làm thầy thêm phiền não”. Vì một vị Đạo sư tâm linh như Thầy thì sẽ không còn bị vướng bận bởi những phiền não thế gian, những khen chê tầm thường nữa. Hơn nữa, bạn nghĩ xem, nếu còn quan tâm đến phiền não như bạn nói, Thầy tôi đã không duyệt đăng comment bất kính đó của bạn rồi. Những lời dù khen dù chê, dù tâng bốc hay phỉ báng của chúng sanh chẳng tác động gì được đến tâm thanh tịnh của vị Thầy đâu bạn, có chăng chúng quay ngược lại “phản chủ” nếu có bất kính với vị Thầy thôi. Thầy cho đăng comment của bạn, hay của những độc giả nói chung, đều là vì từ bi, bởi có “lộ xuất” những lỗi sai, những suy nghĩ lệch lạc thì mới có được sự giúp đỡ, chấn chỉnh để biết sai mà sửa, đó là để tránh phiền não, đau khổ cho chúng sanh mà thôi.
     Cho nên Lan Trần thấy đó, trên Chanhtuduy.com vẫn có đăng nhiều những comment xuất phát từ những bạn đọc với những “phát biểu” dù bất kính, sai lệch xuất phát từ sự vô minh như thế, chỉ có những comment theo kiểu chợ búa, vỉa hè thì mới bị từ chối, chuyển thẳng sang www.viahe.com cho phù hợp.
     Thật mừng khi Lan Trần đã nhận thức được đúng sai mà có lời xin lỗi, tôi thành thật hy vọng những trường hợp tương tự cũng sẽ nghiêm túc quán xét lại chính mình để có hành xử đúng đắn, cũng là nhân duyên tốt đẹp để bản thân dần xa lìa vô minh, tiếp cận ánh sáng Chánh pháp.
     Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.
     Om mani padme hum.
    • Lan Trần says:
     Mô Phật,
     Cảm ơn hai bạn Mật Hòa và Mật Giác Đăng. Biết được mộng đã khó, tỉnh cơn mộng lại càng khó hơn phải không?! Tôi biết đến Phật pháp từ nhỏ, nhưng chỉ thực sự tin sâu vào giáo lý của Đức Phật khi tôi tiếp xúc với các cô đồng tức linh môi trong bài viết của thầy Thinley Nguyên Thành. Tôi muốn cảm ơn vị đã cho cô đồng đó “ăn lộc”, vì nhờ duyên lành này mà tôi kịp tỉnh thức và quay về với chính đạo. Tôi có thể làm những gì để giúp đỡ cho vị đó?
     Cảm ơn mọi người!
     • Mật Giác Đăng says:
      Mô Phật,
      Thật đáng mừng khi bạn Lan Trần đã thay đổi suy nghĩ, nhận ra được như vậy. Thiết nghĩ, bạn nên cảm ơn tất cả những huynh đệ kim cang của tôi đã góp ý, chia sẻ trong comment của bạn, và quan trọng nhất, người mà bạn cần phải cảm ơn chính là Thầy, bậc thiện tri thức đã giương cao Chánh kiến, giúp soi sáng vô minh. Giúp mình, giúp người, giúp như thế nào, làm sao để giúp,… những câu hỏi này nếu bạn thành tâm thành ý muốn biết tôi nghĩ rằng tốt nhất bạn nên xin phép để có sự thỉnh vấn đến vị Thầy của tôi, Thầy Thinley Nguyên Thành, để có được câu trả lời lợi lạc nhất. Còn chúng tôi, những học trò đang nỗ lực tu tập dưới sự hướng dẫn của Thầy, chỉ đang phấn đấu tinh tấn noi theo tấm gương đả tà xây chánh, bảo vệ Chánh pháp.
      Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
      Om mani padme hum.
  • Thầy giải thích rất hay, rất khúc chiết. Và cái tôi của thầy cũng rất lớn.
   • nguyenthanh says:

    Đúng vậy đó Lan, cái tôi của Thầy lớn để khẳng định không khoan nhượng với tà kiến và những kẻ mượn đạo tạo đời, ngu si vì cuồng tín! Song, cái tôi của Thầy không lớn hơn Lan vì trò viết với một vị thầy Mật giáo mà không suy xét từ thực chất ý nghĩa của bài có sự mạch lạch giữa cái tôi và tính bản lĩnh của người tu. Do đó, hậu quả của trò không tránh khỏi vì phỉ báng người khác một cách hồ đồ, huống gì là một đạo sư Mật giáo. Theo thanh quy Mật gia Song Nguyễn, nếu viết tên 1 từ ( Lan, Hạnh, Tuyết ) sẽ không được đăng comments. Tôi không biết trò là ai, tu đạo nào nhưng ngay cả tên của mình mà trò không trân trọng cho đúng họ và tên đừng nói gì đến chuyện nhận xét khinh suất về người khác. Trò nên soi gương lại mình đi nhé! Cảm ơn trò vì cái tôi của trò. Với hạng người như trò, e rằng lời comments ngợi khen ấy trò nên nhận về thì hơn.

    • Mật Huệ Pháp says:
     Mô Phật,

     Kính bạch Thầy,

     Chúng con cảm thấy Thầy thật quá từ bi khi vẫn cho đăng lời bình luận của những kẻ “anh hùng bàn phím” vốn ngày càng phổ biến trên mạng Internet ngày nay. Thay vì đường hoàng dùng luận cứ, luận chứng để bày tỏ quan kiến của mình, cho dù là đồng tình hay không đồng tình, họ lại mượn kiểu thầy dùi để châm ngòi cho sự mâu thuẫn, gây mất đoàn kết trong tăng đoàn. Con xin cảm tạ Thầy đã cho phép con có đôi lời với người tên Lan trên đây ạ.

     Gửi bạn Lan,

     “Cái tôi của Thầy quá lớn” ư? Ồ, lớn quá đi chứ. Lớn đến mức khiến bạn ngộp thở, không chịu nổi đúng không? Bạn ngộp thở là đúng rồi, vì cái “tôi” phàm phu của bạn, cái “tôi” cố chấp đâu chịu xẹp xuốngđể cái tâm bản nhiên của bạn được tiếp cận với giáo lý tuyệt đối của các đấng Giác ngộ được truyền tải tới chúng sanh thông qua một vị Đạo sư Mật Giáo (chân chính)? Một cái “tôi vị kỷ” như vậy làm sao chịu nổi khi có duyên được tiếp cận cái “tôi thiêng liêng”? Có lẽ lời Thầy tôi dạy (đương nhiên là được trích và luận giải từ kinh điển chính thống của nhà Phật) khiến bạn lo sợ cho chính bạn có thể mất đi “miếng cơm manh áo” thường ngày hoặc giống như tia sét giáng thẳng vào sự vô minh, tà kiến đang giăng đầy trong tâm của bạn mà bạn cố tình không muốn rũ bỏ?

     Tôi cảm thấy ái ngại cho bạn khi nghĩ đến Quả mà bạn phải gánh chịu khi lên tiếng chỉ trích một vị Đạo sư Mật Giáo như vậy vì bạn đã phạm vào tội phỉ báng vị Thầy, lấy “dạ tiểu nhân đo lòng quân tử”. Càng đọc lời bình luận của bạn cũng như của những kẻ “anh hùng bàn phím” khác trước đây trên trang mạng nhà, quả thật tôi thấy “không thể nào dạy bay cho kẻ chỉ biết bò”.

     Chẳng vậy mà Kinh Đại bát niết bàn, phẩm Hiện bịnh Phật dạy: “Này Thiện nam tử! Trong đời có ba hạng người bịnh khó trị: một là kẻ hủy báng Đại thừa, hai là kẻ phạm tội ngũ nghịch, ba là hạng nhứt xiển đề, ba hạng bịnh này là rất nặng ở trong đời. Hàng Thanh văn, Duyên giác và Bồ tát đều không thể trị được.” Ở phẩm Ca Diếp Bồ tát, ý nghĩa của lời dạy này càng rõ rệt: “…Này Thiện nam tử! Người bịnh dễ trị dụ cho Bồ tát, người bịnh khó trị dụ cho Thanh văn, người bịnh không thể trị dụ cho hạng nhứt xiển đề. Dầu hạng sau rốt này đối với chánh pháp không được quả lành trong đời hiện tại, nhưng vì thương xót nên đức Như Lai cũng gieo trồng chủng tử lành cho họ ở đời sau.” Trong đó, nhứt xiển đề là hạng người nào? Là hạng người không tin nhân quả, tà kiến, ngã mạn không trừ…. đấy bạn Lan ạ.

     Nhưng dù sao tôi thấy bạn cũng may mắn khi có duyên đọc trang mạng của chúng tôi. Cho dù có ai sai khiến bạn hoặc tự bản thân bạn cố ý làm vậy thì hy vọng, qua những lần đọc hiểu cố tìm ra cái để châm chích người khác, những dòng pháp nhũ, những Thánh ngôn giáo lượng mà Thầy tôi truyền tải sẽ dần dần thấm sâu, giúp gột rửa được phần nào “rác tâm thức” của bạn nhé. Tôi vẫn hy vọng đấy!

     Nguyện cho chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
     Nguyện cho chúng sanh luôn có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn
     Om Ah Hum

     • nguyenthanh says:

      Mật Huệ Pháp viết đúng rằng “không thể dạy bay cho kẻ chỉ biết bò”, mà kẻ chỉ biết bò thường ganh tỵ người biết bay.

     • Mật Huệ Pháp says:
      Mô Phật,

      Tôi cũng thật lạ khi được đọc một bài viết với nhiều thông tin, lời phân tích bổ ích như vậy (chính bạn nhận xét như vậy đó nhé), bạn lại không hề có thái độ hoan hỷ, tán thán công hạnh của người viết, đặc biệt lại là vị Thầy của chúng tôi, là một trong ba người khó gặp ở trên đời mà Đức Phật chỉ ra:
      1. Đức Phật, Bồ tát, thánh tăng
      2. Người giảng kinh và giảng luật (vị Thầy)
      3. Người biết ơn và biết trả ơn

      Tất nhiên bạn không thể được liệt vào hạng người thứ 3 rồi vì cái “tôi” hiếm có của bạn đã trở thành rào cản cho chính bạn đó.

      Bạn nói “Cái tôi” của Thầy tôi quá lớn, bạn hiểu như thế nào về cái tôi và “duy ngã độc tôn”? Thế nào là cái tôiniềm và kiêu hãnh thiêng liêng là cái tôi trong pháp hành Bồ tát đạo?

      Om Ah Hum

    • Mật Huệ Pháp says:
     Mô Phật,

     Con xin cảm tạ Thầy ạ.

     Nguyện cho chúng sanh luôn có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn

     Om Ah Hum

   • Mật Giác Đăng says:
    Gửi Lan,
    Bạn comment rất mạnh dạn, rất liều. Và cái tôi của bạn không phải lớn, mà là “to vật vã”, to tới nỗi bạn chẳng biết trời đất là gì, chẳng biết sợ hậu quả khi thốt ra những lời hàm hồ, phỉ báng hướng đến một vị Đạo sư Mật giáo!
    Tôi không biết bạn có “hận đời, hận tình” như cô Lan trong tuồng cải lương xưa hay không, nhưng cái cách bạn viết hằn học, ngạo mạn tới hồ đồ như trên thật làm tôi thấy ngao ngán, cám cảnh cho bạn. Tên thì một chữ Lan, viết thì độc một dòng. Đâu dám xưng tên họ đầy đủ, càng không dám nêu đạo tràng, pháp danh, bởi kiểu người tu (nếu có tu thật) như bạn thì chẳng một người Thầy dạy đạo đàng hoàng nào dám thu nhận, có chăng là những kẻ thuộc đối tượng chính của loạt bài “Qủy sự” mà bạn đang comment đây! Thêm nữa, muốn châm chọc, khích tướng nhưng cũng đâu có viết được nhiều, bởi càng viết nhiều sẽ càng lòi ra thêm cái dở, cái sai, mà mới viết nhiêu đó đã mắc lỗi phỉ báng, đã tổn phước trầm trọng, hậu quả khó lường rồi, viết thêm nữa làm sao gánh nổi đây!
    Thành thật hy vọng bạn nhận ra được kích thước thật của cái tôi của chính mình mà đặt cho nó đúng chỗ, xài cho đúng cách, tránh việc bị chính cái ngã mạn “bự chảng” của mình đè chết mình nhé!
    Chào!
   • Mật Diệu Hằng says:
    Gửi bạn Lan,
    Tôi đọc những dòng viết comment của bạn mà tôi thấy thương cho bạn quá. Tôi thương cho nhân cách cũng như cái tâm phàm phu nhiều bụi bẩn của bạn.
    Bạn viết rằng “Thầy giải thích rất hay, rất khúc chiết. Và cái tôi của thầy cũng rất lớn.”, có nghĩa là bạn biết bài giảng đó là của một vị Thầy Mật giáo. Vậy mà bạn lại chỉ buông lơi một vài dòng như vậy? Cái kiểu nhận xét “Thầy giải thích rất hay, rất khúc chiết.”, tôi không nhìn thấy được sự khiêm cung học hỏi của bạn, trong khi đó bạn vào trang mạng chanhtuduy.com đọc bài và tất cả các bài về Quỷ sự, Thầy Thinley Nguyên Thành giảng dạy thông qua các luận chứng, luận cứ của nhà Phật, được nêu ra bởi thánh ngôn lượng; bạn lại không biết đến 2 tiếng cảm ơn mà còn nói này nói nọ. Bạn lấy tâm phàm phu của mình so đo với tâm từ bi của một vị Thầy. Tôi thấy gan của bạn không hề nhỏ tý nào cả.
    Những điều Thầy Nguyên Thành nêu ra ở đây chỉ vì lòng từ bi không muốn nhiều chúng sanh vì vô minh và lâm vào tà kiến. Thầy đã dùng trí tuệ của mình cụ thể hóa những giáo lý siêu thâm của nhà Phật để cho những chúng sanh hữu duyên, đọc trang mạng chanhtuduy.com hiểu được và tránh xa tà kiến. Vấn đề Quỷ ám, hầu đồng, linh môi đã làm cho con người ta mê muộn quá nhiều rồi. Tôi thiết nghĩ, nếu bạn là người biết suy nghĩ, khi đọc những bài này, có thể bạn chưa hiểu được hết hoặc bạn chưa tin ngay vì kiến thức về Phật giáo của bạn còn ít. Thì ít ra, bạn phải dùng thời gian để tự suy ngẫm, tự tìm hiểu, tự đọc và học thêm mới phải. Nếu bạn là người học phật chân chính thì bạn dùng những giáo lý của nhà Phật để minh chứng cho lời nói của mình. Đằng này, bạn quá hồ đồ và “dũng cảm” khi đưa ra lời nhận xét như vậy.
    Cũng phải thôi, tâm mình thế nào thì nhìn ra thế ấy. Tâm phàm phu của bạn đang chứa đầy bát phong, ái ngã, ngũ dục..thì làm sao bạn nhìn thấy được những điều tốt đẹp của người khác? Do đó với tâm đầy gang tỵ, hơn thua, ích kỷ.. bạn sẽ nhìn thấy Thầy Nguyên Thành “cái tôi của thầy cũng rất lớn”. Thực chất thì đó chính là bản tâm đầy ngã mạn của bạn đang phản chiếu ra bên ngoài thông qua các sự việc, hiện tượng mà bạn đang tiếp nhận. Cái kiểu ra vẻ của bạn tôi thấy nhiều qua các “anh hùng bàn phím” rồi.
    Thầy Nguyên Thành đã dùng tâm từ bi và trí huệ, xiển dương chánh pháp, đả phá tà kiến, giúp chúng sanh thoát khỏi mê lầm của tà kiến. Vì lòng từ bi với chúng sanh mà Thầy quyết chí dẹp bỏ sự lo lắng vô cớ, dẹp bỏ “tính quỷ” trong con người để chúng sanh trước hết có được cuộc sống an lành, không rơi vào cái bẫy do “quỷ” đưa ra, sau đó là độ hóa chúng sanh thoát khỏi sự kiềm tỏa của luân hồi lục đạo.
    Tôi thiết nghĩ, bạn nên soi lại bản tâm của mình, khi bạn biết tán thán công hạnh của người khác, biết trân quý những điều đúng mà người khác mang lại cho mình, giúp mình tỉnh ngộ thì khi ấy bạn mới thực sự đang tu học phật.
    Một điều nữa, bạn tự hỏi xem bạn đã làm được gì cho ai chưa? Đã giúp được ai chưa hay đã có bất kỳ một tác phẩm nào tác động được vào tâm thức của chúng sanh chưa mà bạn lại cho mình cái tư cách “nhận xét hay đánh giá” người khác? Hay bạn chỉ là “kẻ ăn không ngồi rồi”, “ganh ty” và rảnh rang quá nên đi chọc phá người khác? Đừng tự biến mình thành trò hề cho người khác vì cái tâm quá nhiều bụi bẩn của bạn.
    Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
    Om Mani Padme Hum!
  • Mật Tịnh Tâm says:
   Mô Phật,
   Lại một Vùng trời không bình yên xuất hiện. Chắc người đời chỉ nghĩ tu học thì đóng cửa thin thít, ai nói gì cũng im thin thít chắc. Cái im đó đừng ngộ nhận là thông thái, không quản việc đời, đó chỉ là dấu dốt thôi. Lan mến, Điệp không có ở đây đâu. Ở đây chỉ có quang minh Chánh Pháp thôi, chói mắt lắm. Ráng chịu xốn thì con mắt bạn mới tỏ được.
   Om Mani Padme Hum
 2. Mật Ngã says:
  Kính Bạch Thầy!
  Bài viết của Thầy như tiếng chuông cảnh tỉnh,nhắc nhở chúng con cũng như những người khác thêm một lần nữa về việc “kính những bậc đáng kính,thờ những bậc đáng thờ”.Đặc biệt,không nên thờ cúng,thân cận với quỷ thần sẽ dễ gặp họa vì căn bản trí của chúng thường dao động bất thường và thuộc tính của chúng là gây hại.Và sự ngộ nhận trầm trọng đối với những loài quỷ thần cũng như những người được phong là Thánh dù họ làm chuyện xấu,ác.Họ không chịu tin vào luật nhân quả mà Đức Phật là bậc toàn giác đã khẳng định để họ phải chịu nhiều khổ đau.Thương thay,thương thay!
  Thưa Thầy!Những loài quỷ thần thường gây ác,quấy nhiễu con người,làm họ mê tín tà kiến..Vậy chúng sẽ nhận lấy hậu quả gì?Có những quỷ thần oai đức thọ dụng sung túc ,đầy đủ nhưng chúng có phải chịu khổ gì trong cõi giới của chúng không thưa Thầy?
 3. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy! Bài viết của Thầy đã giúp con 1lần nữa hiểu rõ về loài quỷ hơn, tránh được những ngộ nhận. Giờ đây nhìn lại mình con cảm thấy mình thật may mắn khi gặp được Thầy và thường xuyên được Thầy chỉ dạy giúp cho con có nhiều thay đổi và tiến bộ. Mỗi ngày đọc những bài viết của Thầy giúp con không xao lãng giáo lý nhà Phật và kết nối tâm linh với Thầy và các đạo huynh,đạo hữu qua trang mạng. Con cảm thấy hạnh phúc. Con cảm ơn Thầy! Con cầu nguyện cho trang mạng chanhtuduy này sẽ giúp cho nhiều người ở khắp nơi thấy được chánh kiến nhà Phật và mạnh dạng xoá đi tà kiến vô minh. Om Ah Hum!
 4. Con cảm ơn Thầy đã giúp chúng con hiểu sâu, hiểu rõ hơn bản chất và những trò lừa đảo của loài quỷ thông qua sự kiện của Jessica Curphey. Chỉ có lăng kính phật pháp mới giải thích thấu đáo đúng bản chất của sự việc này.
  Điều khắc ghi mà chúng con luôn phải nhớ đó là “gần mực thì đen”, không thân cận gần gũi loài quỷ, đặc biết tuân lời đức Phật :” Nên thân cận thiện tri thức, tránh xa ác tri thức”, “Bất kỳ thiện pháp nào không xuất pháp từ Bồ đề tâm, ấy là tà pháp vậy!”.
  Vì vậy chúng con phải luôn trì niệm thần chú OM MA NI PAD ME HUM, và phát bồ đề tâm dụng trong 16 sinh hoạt hằng ngày, thực hiện đúng lời dạy của Thầy để luôn được thân cận thiện tri thức, tránh xa ác tri thức !

  OM MA NI PAD HUM

 5. Mật Thủy says:
  Loạt bài “Quỷ sự” của Thầy đã giúp chúng sanh chúng con vén được những bức màn bí ẩn về thế giới siêu hình nhưng tác động rất lớn đến đời sống cõi người chúng ta. Rõ ràng giáo lý của Đức Phật – Bậc toàn giác thấu suốt mọi sự vật hiện tượng, lý giải rõ ràng những vấn đề siêu nhiên vô hình mà khoa học hiện đại ngày nay vẫn đành phải “bó tay”, hay những tôn giáo khác chẳng thể giải thích được một cách rốt ráo.
  Tất cả nỗi sợ về thế lực vô hình, siêu nhiên của con người đều bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết. Một khi hiểu được bản chất của sự vật hiện tượng và cách thức đối trị thì nỗi sợ ấy sẽ không còn ám ảnh chúng ta nữa! Chúng con vô cùng cảm ơn Thầy đã giúp chúng con hiểu được lời dạy của đức Phật, để từ đó có thể “hiểu đúng” và “hành đúng” mà không còn sợ sệt trước thế lực vô hình ấy!
  Nguyện cho ngày càng nhiều người nhận được ánh sáng của giáo pháp thông qua những bài viết của Thầy trên trang mạng chanhtuduy.com này!
 6. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Qua bài viết “Quỷ Sự 7” này, con đã biết được những trường hợp hy hữu nhưng có thật mặc dù khoa học có bước phát triển vượt bậc nhưng cũng không sao nói hết được muôn hình vạn trạng của loài quỷ.
  Và hơn nữa là tránh và không nên kết thân với những loài quỷ thần vì “gần mực thì đen”, điều này sẽ mang đến những điều không tốt cho mình.
  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con nguồn sáng của chánh pháp!
  Om Ah Hum!
 7. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Gan muc thi den gan den thi sang ,trong doi song the su nguoi nguoi uu me khong biet van cu gan gui ,tiep can ,tho tung Than Tai ,Tho Dia Quan Cong … ma khong nghi rang do la nhung loai quy co the gay hai cho ban than minh .Tho nhung bac dang tho ,kinh nhung bac dang kinh va lam nhung viec loi minh ,loi chung sanh la con duong sang de di den giai thoat.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc tinh thuc giac ngo.
  Om Ah Hum
 8. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  om mani padme hun
 9. oanh says:
  Kinh bach thay con da doc xong bai nay
 10. Nguyen Vy says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con chào Thầy
 11. Thu Phuong says:
  thưa thầy hiện tại chỉ có mình con trong nhà là phản đối mấy việc đốt vàng mã vân vân, thực ra bố mẹ con có tâm chân thành rất hay giúp đỡ mọi ng cũng cúng Phật và ra chùa lễ nhưng bố mẹ con vẫn hay mời thầy cúng về giải hạn, vì năm nào cũng thế con biết ngay mà thể nào thầy lại phán 2 trong số 5 người trong gia đình con gặp hạn và phải giải hạn!, haiz chán lắm thầy ak và năm nay thầy phán con bị hạn cúng phải đến tiền triệu rất chi là tốn kém , lại nghe bên nhà chú con đi gọi hồn bảo sửa nhà làm động các quan và con gặp hạn thế là bố con lại làm lễ mua ngựa giấy…, /làm sao con có thể nói cho bố mẹ biết đó là do quỷ sự lộng hành hả thầy, con có thể nói ý hiểu của mình qua bài giảng của thầy nhưng con vừa bảo không thịt gà làm lễ đã bị mắng rồi,/ và bà nội con thì cứ bảo chết bị thiêu nóng lắm con thì bảo chết thì rời bỏ xác rồi thiêu cho môi trường không ô nhiễm cho mọi người sống có đất mà ở điều này là đúng đúng không thầy,/ và con muốn sau khi chết hiến bộ phận cơ thể cho người khác hoặc làm nghiên cứu gì đấy cũng dc thầy nhỉ,/ và thầy ơi tại sao Phật đại từ đại bi với năng lực vô biên không hiện thân chỉ dạy cho con người thời mạt pháp này biết khỏi bị sa đọa như thời Phật còn tại thế đi đây đó thuyết pháp ạ,/ con kính cảm ơn thầy đã chỉ dạy đúng pháp cho chúng con học tập.
  • nguyenthanh says:

   Sau đây là những gì con nói đúng với quan kiến đạo Phật:
   1/ Không đốt vàng mã
   2/ Hỏa táng tốt hơn địa táng
   3/ Cúng bái để giải hạn là mê tín là lừa đảo tâm linh của bọn tà sư, tà linh.
   Sau đây là lời giải đáp cho trò Thu Phương:
   1/ Đức Phật không thị hiện thần thông để giáo hóa vì Ngài tôn trọng tự giác của chúng sanh. Tu Phật là tự giác, không phải thấy mới tin, mới làm theo. Một khi tu Phật tự giác mới gọi là người tu chân chính vì họ không vì sợ, vì lợi, vì danh, vì sắc.

 12. Thu Phuong says:
  Con cảm ơn Thầy hay quá ” Đức Phật không hiện thị thần thông để giáo hóa chúng sanh vì Ngài tôn trọng tự giác của chúng sanh”. Đúng là tất cả là do chính mình, con biết bài này của Thầy muộn quá Thầy ơi , Nam mô a di đà Phật chúc Thầy luôn mạnh khỏe, công đức vô biên ạ.
  • Mật Thủy says:
   Mật Thủy rất hoan hỷ khi đọc những comment của Thu Phương. Thật là một duyên lành khi bạn biết đến trang mạng, đọc những bài viết của Thầy, suy ngẫm, đối chiếu với thực tại đang diễn ra và còn mạnh dạn viết comment nêu lên suy nghĩ và những thắc mắc của mình! Đây đúng là diễn trình văn – tư – tu mà vị Thầy đã dạy học trò Mật gia nên làm. Thu Phương chỉ là bạn đọc mà đã tuân theo quy trình ấy, thật hoan hỷ với bạn!
   Thế nhưng Thu Phương có thể tự giới thiệu đôi điều về bản thân mình (Pháp danh, nơi ở, nghề nghiệp…) để đạo chúng Mật gia được biết? Những thắc mắc của Thu Phương rất chính đáng, nhưng sao bạn không trực tiếp gọi điện thỉnh vấn Thầy? Nếu muốn tường tận và thật tâm mong muốn giải tỏa khúc mắc, tốt hơn bạn nên gọi điện thoại trực tiếp đến Thầy. Mật Thủy tin rằng Thầy sẽ hoan hỷ giải đáp tường tận cho bạn! Hãy mạnh dạn lên nhé, đừng e ngại!
   Thân!
  • Mật Hồng Tuyến says:
   Mô Phật,
   Mật Hồng Tuyến hoan hỷ với những dòng phản hồi tích cực của đạo hữu Thu Phương. Thú thật với đạo hữu, ban đầu Mật Hồng Tuyến cũng là một nguời đầy tà kiến, tin vào những lời phán của các ông đồng bà cốt, cúng sao giải hạn… rồi sợ sệt lung tung. Nhưng may mắn thay, vì đầy đủ hữu duyên nên Hồng Tuyến được vị Thầy từ bi, uyên bác nhận làm học trò. Kể từ đó Hồng Tuyến dần dần thoát khỏi vũng lầy tà kiến và trở thành một con nguời mới hoàn toàn khác xưa, lạc quan và tự tin hơn. Hồng Tuyến cũng xin chúc mừng đạo hữu vì có đủ duyên lành mà đọc và hiểu được bài giảng của Thầy.
   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trang thái giác ngộ.
   Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
   Om Mani Padme Hum.
 13. Thanh thuy says:
  Thua thay
  Con doc song bai nay toi
 14. nguyenthanh says:

  Thân gửi Lan Trần!
  Trò tự quán xét lỗi lầm và đã quyết tâm không tái phạm như đã viết trên, coi là đã “làm người tối thượng thứ hai” (nhận lỗi dũng cảm, sửa lỗi kiên quyết) như lời Phật nhận định.
  Có lẽ nhân quả khó tránh dù người đó là ai. Tuy nhiên, công đức và thái độ sẽ là điểm cộng bù trừ, tôi khuyên trò nên đọc thêm nhiều bài trên trang mạng này để hiểu biết theo quỹ đạo Chánh pháp. Từ đó trò sẽ có được trạch pháp nhãn (chiếu soi đúng chánh kiến), và do vậy sẽ không phạm lỗi về phát ngôn nữa!
  Để có công đức trò nên để lại comments qua mỗi bài đọc bằng cụm từ sau: “Con đã đọc bài này rồi”. Thế là cùng một lúc trò hoàn thành 2 hoạt động tâm linh đạo Phật (nghe pháp và chia sẻ pháp). Đọc bài trên chanhtuduy.com tương tự như đọc tụng kinh điển ở chùa vì những gì viết ra đều theo thánh giáo lượng. Comment tức là hoạt động tư duy của mình về những trải nghiệm đọc hiểu.
  Vài dòng như vậy, thân chào!
  Thinley- Nguyên Thành

 15. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 16. Nguyễn Minh Nhật (du học sinh Úc) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ân đức của Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn “Gần mực thì đen” là như thế nào trong loạt bài giảng về Quỷ Sự. Con người khi vô minh, không hiểu biết rất hay dấn thân vào những hoạt động tà kiến, mà không biết rằng điều đó chẳng khác nào tự chuốc hoạ vào thân.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thức tỉnh trong giác ngộ và được ánh sáng của chánh kiến soi sáng đường.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
 17. Đọc xong bài giảng, con hiểu sâu hơn về ý nghĩa câu nói : Ngay cả những việc lành cũng tạo nghiệp, huống chi việc ác.
  Khi làm việc lành thì mục đích tối thượng là hoàn toàn vì lợi lạc cho chúng sinh mới là trọn vẹn.
  Rất nhiều phật tử chỉ hiểu làm việc gì đó mà không mang lại điều bất lợi cho ai ( không có hại cho bất cứ ai ) là đã được.
  Con tư duy còn nông cạn. Hoan hỉ khi nhận được sự chỉ bảo của Đạo Sư và các bạn.
  • Mật Nguyên Tánh says:
   Mô Phật!

   Thật là hoan hỷ với sự hoan hỷ của đạo hữu.

   Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ!

   Thân chào.

   Kính Thầy,

   Om Mani Padme Hum

 18. Mật Hồng Liên says:
  Kính bạch thầy
  bài này con đã đọc rồi ạ
 19. anhtuan8010 says:
  Kính Thưa Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỉ khi đọc xong bài viết này. Như vậy Các tượng quỷ thần đều có linh trong đó,nhìn và tiếp xúc sẽ rất dễ bị quỷ nhập để triệt tận gốc mối nguy hại từ loài quỷ thần con sẽ học tập và làm theo những gì Thầy đã chỉ bảo. Rất cám ơn thầy đã khai thị và mở thêm trí tuệ cho con.
  Cầu chúc cho sức khỏe của thầy vì sự phat triển của chánh tu duy!
  Cầu chuc cho tất cả chúng sanh cải ta quy chánh, trực chỉ chân tâm kiến tánh thành phật!
 20. cam huong says:
  THUA THAY CON DA DOC XONG BAI NAY ROICON CAM ON THAY
 21. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc Quỷ sự bài 7
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Om mani padme hum
 22. Phạm Hoàng Huy says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này.
  OM MANI PADME HUM
 23. Cao Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy con Đã Đọc Bài này rồi ạ.con cảm tạ ơn của thầy. Om maniPadme hum.
 24. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài, cảm ơn thầy đã khai thị.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 25. Dương Thị Thuỳ Dung says:
  Thưa Thầy con đã đọc xong bài này ạ. Con vô cùng biết ơn vì lòng từ bi mà Thầy đã truyền dạy cho chúng con những giáo pháp sâu sắc. Những thứ vô hình đáng sợ mà con đã đang trải qua đã không còn khiến con sợ hãi nữa, vì con đã hiểu những gì đang xảy ra với con, cách để đối mặt với nó. Con sẽ cố gắng tu tập hơn nữa để ngày càng tinh tấn, ngày càng tiến gần đến sự giác ngộ và giải thoát hoàn toàn. Con kính chào Thầy và xin được chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ.
 26. Nguyễn Quốc Thái says:
  KÍnh Bạch Thầy!
  Bài này nói về sự hành việc đúng hay sai thiện hay ác của các loài quỷ thần có oai đức cũng như của con người tùy theo họ tiếp xúc về phương diện nào theo con đường chánh pháp hay tà pháp. Con hiểu vậy có đúng không thưa Thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 27. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết rất lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 28. Hoàng minh tâm says:
  Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng của quỷ ma
 29. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài giảng luận vô cùng quý báu và lợi lạc này ạ.
  Con Đảnh lễ tạ ơn Vị Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy cô có được thật nhiều sức khỏe trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 30. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con thành tâm câù nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 31. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 32. Đặng văn đức says:
  Con thua Thầy con đã đọc xong bài GẦN MỰC THÌ ĐEN. Rồi ạ! Con cảm tạ ơn Thầy Cô! Con vô cùng hoan hỷ được đọc được tu duy theo CHÁNH KIÊN PHẬT GIÁO mà Thầy đã giảng dậy cho chúng con. Con sẽ cố gắng học và làm theo lời Thầy dậy!
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh.
  Om mani padmehum
 33. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ!
  Qua bài này đem lại sự hiểu biết về ” kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ ” để tránh loài quỷ thần có cơ hội quấy rối. Chánh pháp giúp soi sáng tâm linh con người đừng nên gần mực thì sẽ đen cũng như việc tạo cơ hội cho loài quỷ lộng hành
  Om mani padme hum
 34. Nguyễn Thị Thu Hiền says:
  Kính Bạch Thầy!
  con dã đọc xong bài này rồi ạ. cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  câun nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  om mani padme hum
 35. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho con về quỷ thần và các loại quỷ thần .
  Cầu nguyện chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM MANI PADME HUM !
 36. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 37. Lê Diệu Hương (HN) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.
 38. Phạm Vũ Chiến says:
  Thưa thầy con đọc bài rồi ạ,con chúc sức khỏe thầy ạ
 39. Mật tấn pháp(Nguyễn Đức Đạt) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  .
 40. Mật Bích Đào (Đào Thị Châu(QN)) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con chúc sức khỏe thầy
 41. Đặng Hồng Quang says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con cảm ơn thầy.
  • Chanhtri says:
   Tốt, đây là bài viết con có thể tham khảo

   http://chanhtuduy.com/facebook-de-lam-gi/

 42. Mật Tường Niệm (Nguyễn Thu Hoài) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
 43. Đinh Hải Yến says:
  Kính thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.
 44. Kính Bạch Thầy,

  Mật Giác Hương đã đọc bài viết này.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

  Mật Giác Hương.

 45. Kính Bạch Thầy !
  Con là Mật Đại.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani padme hum

 46. Mô phật !
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . con cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum !

 47. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 48. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy
  Cô đã đọc bài viết này rồi ạ. Bài viết đã cho con hiểu hơn về quỷ thần và những sai lầm mà chúng ta vẫn đang mắc phải trong việc thờ cúng quỷ thần một cách mù quáng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 49. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ tuyệt đối.
  Om mani padme hum

 50. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài Quỷ Sự 7 ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã giác ngộ cho con về cuộc sống. ” Kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ”. Dù ngắn thôi nhưng phải suy ngẫm thật nhiều mới hiểu thấu được.
  Nguyện chúc sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 51. Mật Tấn Đạt says:

  Thưa Thầy con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn thầy vì đã khai thị cho chúng con
  Chúc thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 53. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm (Nguyễn Hải) đa đọc bài này, xin cảm ơn Thầy.

 54. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn ( Lê Thịnh) con đã đọc bài rồi ạ . Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Nguỵen cầu cho tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .
  Om mani padme hum .

 55. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy .

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  con cám ơn Thầy.

  Om mani padme hum.

 57. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

 58. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy nhiều ạ

 59. Mật Định Cảnh says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Định Cảnh ( Phan Văn Quý ) vô cùng hoan hỷ khi được đọc Quỷ sự bài 7.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu thêm về quỷ sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  om mani padme hum.

 60. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu được rằng loài quỷ rất gần gũi với con người chúng ta, nếu chúng ta không biết tu tập Phật pháp thì sẽ luôn bị những loài ma quỷ quấy rối. Ngay cả trong thế giới loài người cũng xuất hiện tâm quỷ, chúng đội lớp là nhà tri thức,.. là bậc thầy cao siêu, đệ tử của Đức Phật …truyền dạy tà kiến cho chúng sanh nhằm mang lại lợi lộc cho bản thân họ.

  Chúng con cảm tạ ơn Đức từ bi của Thầy đã truyền dạy cho chúng con những giáo pháp chân lý của Đức Phật, dẫn dắt chúng con đi theo con đường của chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Om mani padme hum!

 61. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm ơn Thầy đã luận giải nên “kính những ai đáng kính và thờ những bậc đáng thờ ”

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân ( Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc xong Quỷ sự bài 7 này rồi ạ.

  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã khai thị giúp cho con hiểu rõ hơn ” gần mực thì đen” là như thế nào trong loạt bài viết của Thầy về Quỷ sự. Con người ta thường vô minh không hiểu biết rất hay dấn thân vào những hoạt động tà kiến, mà không biết rằng điều đó chẳng khác nào tự chuốc họa vào thân.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ và được ánh sáng của chánh kiến soi sáng đường.

  Om mani padme hum.

 63. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 64. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

  • Mật Pháp Bảo says:

   Con cảm ơn Thầy đã khai thị, con đã đọc bài rồi ạ.

   Càng đọc còn càng hiểu rõ hơn bản chất của “quỷ sự”. Càng gần mực thì sẽ càng đen, cũng như vậy người tu tập càng nên tránh xa những tác duyên liên quan đến loài quỷ, ác tri thức.

   Quả thật con cũng đã gặp người như Thầy đã chỉ rõ trong bài Pháp trong trong cơ quan họ nạt dưới nình trên, trù dập mình không thích, tuy vậy họ lại hay chùa cầu xin. Tất cả chỉ nhằm mục đích cho danh lợi cá nhân.

   Con càng thấm thía hơn câu trích trong Kinh Hoa Nghiêm mà Thầy đã viết trong bài: “Bất kỳ thiện Pháp nào không xuất phát từ Bồ đề tâm, ấy là tà pháp vậy”.

   Con nguyện cầu ngày càng nhiều bạn đọc được có nhân duyên được đến với chanhtuduy. Để ngọn đuốc chánh kiến ngày càng lan tỏa đem lại lợi lạc cho tất cả.

   Om ma ni pad me hum.

    

    

 65. Mật Pháp Bảo says:

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị, con đã đọc bài rồi ạ.

  Càng đọc còn càng hiểu rõ hơn bản chất của “quỷ sự”. Càng gần mực thì sẽ càng đen, cũng như vậy người tu tập càng nên tránh xa những tác duyên liên quan đến loài quỷ, ác tri thức.

  Quả thật con cũng đã gặp người như Thầy đã chỉ rõ trong bài Pháp trong trong cơ quan họ nạt dưới nình trên, trù dập mình không thích, tuy vậy họ lại hay chùa cầu xin. Tất cả chỉ nhằm mục đích cho danh lợi cá nhân.

  Con càng thấm thía hơn câu trích trong Kinh Hoa Nghiêm mà Thầy đã viết trong bài: “Bất kỳ thiện Pháp nào không xuất phát từ Bồ đề tâm, ấy là tà pháp vậy”.

  Con nguyện cầu ngày càng nhiều bạn đọc được có nhân duyên được đến với chanhtuduy. Để ngọn đuốc chánh kiến ngày càng lan tỏa đem lại lợi lạc cho tất cả.

  Om ma ni pad me hum.

   

   

 66. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng: “Quỷ sự bài 7: Gần mực thì đen” rồi ạ.

  Nhờ bài giảng của Thầy thông quan lăng kính Phật pháp con hiểu sâu, hiểu rõ hơn bản chất của các hiện tượng loài quỷ nhập nếu thân cận, gần gũi với chúng dù mới chỉ là đến bên cạnh và sờ tay vào một pho tượng có quỷ trú ngụ bên trong như trường hợp của Jessica mà Thầy luận giải. Bài giảng cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người thêm một lần nữa về việc: “kính những bậc đáng kính, thờ những bậc đáng thờ”. Do vậy, chúng con phải luôn ghi nhớ không thân cận, gần gũi loài quỷ, tuân lời dạy Đức Phật: “Nên thân cận thiện tri thức, tránh xa ác tri thức” và “Bất kỳ thiện pháp nào không xuất phát từ Bồ đề tâm, ấy là tà pháp vậy”.

  Con xin nguyện được nương tựa nơi vị Thầy để được có chánh kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 67. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này. Qua trường hợp  mà nạn nhân là cô Jessica Curphey, cùng với những luận giải của Thầy trong bài con mới hiểu được rằng việc thờ cúng, lễ lạy ngẫu tưởng quỷ thần, thậm chí nhìn ngắm một cách chăm chú, thích thú cũng tạo ra mối liên kết, là tiền đề cho quỷ thần oai đức nhập gá vào. Khi đó, dù có được những lợi ích thỏa mãn phần nào nhu cầu của ngũ dục (tiền bạc, chức quyền, danh lợi,…) do quỷ lực của loài quỷ thần nhưng sẽ là những tháng ngày đen tối bởi không phải là chân hạnh phúc như lời kinh Phước báu tối thượng. Đặc biệt, như lời thánh tăng Thogme Zangpo dạy trong 37 pháp hành Bồ tát đạo rằng “Liên hệ với ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, suy tư và tu tập. Và họ sẽ làm tâm từ của ta thoái thất. Hãy tránh xa bạn xấu. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Đọc xong bài viết này, con còn hiểu được rằng kẻ ác không chỉ là những loài quỷ thần, a tu la, dạ doa, loài người mà ác tri thức còn chỉ “những ai có kiến thức đa văn, lão thông học vấn, nhưng không dùng chúng để giúp chúng sanh theo quỹ đạo chánh pháp, gọi là ác tri thức”. Đặc biệt, đó là những kẻ phát động những cuộc chiến tranh thập tự chinh, những kẻ cổ súy, phong thánh cho tên giết người và những ai bất chấp luật tắc Nhân Quả cho rằng thuận theo thì lên thiên đàng, trái nghịch thì đọa địa ngục. Bên cạnh đó, là những kẻ dù học cao, kiến thức uyên thâm nhờ quỷ gá để thỏa mãn cái tôi của họ gồm tham, sân, si, mạn, nghi.

  Nhìn thực trạng trong tháng 7 Âm lịch này, con hiểu rằng sự “gần mực thì đen” đang diễn ra ngay xung quanh, khi những kẻ ác tri thức vẫn đang rêu rao cổ súy cho việc cúng cô hồn mà bản chất là tâm lý đám đông, sự nô dịch tâm linh và xuất phát từ nỗi sợ hãi. Qua đó, con hiểu thêm về lời đức Phật trong kinh Hoa nghiêm rằng “Bất kỳ thiện pháp nào không xuất pháp từ Bồ đề tâm, ấy là tà pháp vậy!”. Đó là những người cúng thí cô hồn, ngạ quỷ vì nỗi sợ hãi thay bằng long từ bi, những kẻ đầu tròn, áo vuông giả bộ tu hành nhưng đăng đàn chẩn tế, làm lễ cầu siêu, cầu an dù chưa phải là một thành tựu giả bậc Kiến đạo, thậm chí còn không phải là một hành giả Mật tông, trái với lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh. Cũng vậy, bởi tâm lý sợ hãi cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà biết bao nhiêu người cúng kiếng những ngẫu tượng quỷ thần, cúng cô hồn, liên hệ với ác tri thức để gieo nhân tà kiến để rồi quả báo chịu đọa vào các cõi thấp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải và cảnh tỉnh chúng đệ tử và chúng sanh hữu duyên để tránh rơi vào tình cảnh “gần mực thì đen”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 68. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con nhiều điều. Bài giảng của Thầy giúp chúng con hiểu sâu hơn về việc thờ cúng những ngẫu tượng quỷ thần. Ngẫu tượng là nơi trú ngụ của những quỷ thần lớn nhỏ, cúng kiến là nguyên nhân bắc cầu cho bọn chúng  ở lâu,tin vào thế lực ma quỷ, tà thần, ác thần là nguyên nhân trực tiếp khiến chúng ta rơi vào tà kiến, sẽ trở thành cái nhân đoạ xứ trong tương lai sau khi chết. Bởi vậy mà chúng ta cần phải cẩn trọng khi thờ cúng ngẫu tượng để tránh việc ” gần mực thì đen…”.

  Chúng con sẽ luôn ghi nhớ lời dạy của Thầy ” kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ, đó là chân hạnh phước”.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 69. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con xin cảm ơn Thầy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con xin nghi nhớ lời chỉ dạy của Thầy “kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ, đó là chân hạnh phước”

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài 7 : Gần mực thì đen trong loạt bài quỷ sự . Qua câu chuyện của Jessica Curphey và luận giải của Thầy ,con hiểu được không nên thờ cúng, lễ lạy ngẫu tưởng quỷ thần và những linh môi, ác trị thức. Qua bài viết, một lần nữa con lại hiểu thêm về việc “Kính những bậc đáng kính, thờ những bậc đáng thờ” . Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 71. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm ân sủng của Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài rồi ạ. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh sớm nhận ra được sự vô minh và kịp thời thoát khỏi vực thẳm của tà kiến.

 73. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc quỷ sự bài 7. Qua mỗi bài, con lại hiểu thêm nhiều điều mới. Là người bình thường đã không lên thờ thiên, thần, quỷ, vật bởi đó là những thứ không đáng thờ, đáng kính. Điều này sẽ làm mất phước của cả mình và họ, huống chi là người con Phật nhất nhất không được làm như vậy bởi không thể cho loài quỷ có cơ hội tiếp cận, nhập vào mình gây hại cho mình và cho người. “Một khi quỷ có cơ hội nhập vào, thì quả thật cuộc đời sẽ bắt đầu đen tối dù được tài lộc dồi dào”.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 74. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài Pháp của Thầy, bài Pháp của Thầy giúp những ai không phải là Phật tử chính thống biết được ngẫu tượng là nơi trú ẩn của các loài quỷ thần lớn nhỏ, khi cúng kiến, lễ bái, ngưỡng mộ ngẫu tượng quỷ thần là nguyên nhân bắc cầu cho chúng ở lâu, thậm chí tạo điều kiện cho chúng gá vào. Vì thế mọi người phải cẩn trọng trong thờ cúng ngẫu tượng để khỏi gây ra trường hợp “gần mực thì đen”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã luận giảng chúng con hiểu được sự quan trọng của việc “ kính những bậc đáng kính, thờ những bậc đáng thờ”. Nếu không có trạch pháp nhãn dẫn đến thờ tự lung tung rước quỷ vào nhà gây ra “gần mực thì đen”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc. Dù với sự phát triển tốt của khoa học hiện nay, nhưng trước những vấn đề này thì khoa học không thể giải thích được nếu không dựa vào trạch pháp nhãn nhà Phật để minh định. Con hoan hỷ với ơn phước hy hữu được hạnh ngộ và con xin tán thán công hạnh vị Thầy với bồ đề tâm rộng lớn đã chuyển tải những lời dạy của Đức Phật và ứng dụng từng trường hợp trong cuộc sống. Giúp chúng con có được tinh thần vô úy, có được trạch pháp nhãn để vượt qua những tà kiến, nhận biết những chiêu trò hý lộng của quỷ thần.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Con nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi rọi muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Thuận Liên says:

  Kính Bạch Thầy! Con là Mật Thuận Liên

  Thưa Thầy con đã đọc bài. Con đội ơn Thầy đã khai thị cho chúng con qua bài Quỷ sự 7″ gần mực thì đen”, qua đây con hiểu được rằng chỉ thờ những vị đáng thờ. Nhờ có bài giảng của vị Thầy mà con hiểu được rằng nếu con người gần quỷ thì sớm muộn cũng gặp họa vì loài quỷ nào cũng tham lam, thích gây hại cho loài người, ngay cả loài người cũng có kẻ đội lốt nhà tri thức hay đệ tử của nhà Phật để xúi dục con người thờ cúng tín ngưỡng vị Thần không đáng thờ như Thần Tài, bà Mụ, …… vì múc đích của chúng chỉ muốn hưởng thụ từ vật cúng tế, mọi việc chúng làm không xuất phát từ bồ đề tâm.

  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe và an tịnh!

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ!

  Om mani padme hum

 77. Mật Khánh Thảo says:

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe.

  Om Mani Padme Hum

 78. Mật An Thuận says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật An Thuận đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 79. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 80. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 81. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài ạ!

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 82. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con xin ghi nhớ “Kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ, đó là chân hạnh phước”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 83. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỉ đọc bài  Quỷ sự 7“ Gần mực thì đen của Thầy,  bài viết của Thầy thật sâu sắc và ý nghĩa.

  Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy. Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ được đọc bài ;Quỷ sự 7 “ Gần mực thì đen “ rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được loài quỷ rất gần với con người chúng ta nếu chúng ta không biết tu tập Phật Pháp thì sẽ luôn bị loài quỷ quấy rối. Đặc biệt không nên thờ cúng ,thân cận với quỷ thần  sẽ dễ gặp họa vì căn bản trí của chúng thường giao động bất thường và thuộc tính của chúng là gây hại ,chúng thường trú trú ngụ trong ngẫu tượng , nếu chúng ta cúng kiếng là Nguyên nhân bắc cầu cho bọn chúng  ở lâu ,có khi còn     vá víu vào thân xác người để ra ngoài dạo chơi , chúng còn đội lớp là nhà tri thức ,bậc thầy cao siêu ,đệ tử của Đức Phật …Để truyền dạy những tà kiến cho chúng sanh mê hoặc chúng sanh nhằm đem lại lợi lộc cho bản thân họ .

  Qua bài viết của Thầy đã cho chúng con hiểu hơn thế nào là thế lực ma quỷ ,tà thần ,ác thần là Nguyên nhân trực tiếp khiến chúng ta rơi vào tà kiến  . Bởi vậy chúng ta cần phải cẩn trọng trong khi thờ cúng ngẫu tượng để tránh việc “ gần mực thì đen “ .

  Con xin nguyện làm theo lời dạy của Đức Phật “ kính những ai đáng kính , thờ những bậc đáng thờ , đó là chân hạnh Phước “.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 85. Mật Bích Thuỷ says:

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .

  Om Mani Padme Hum!

   

 86. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho con hiểu thêm về loài quỷ .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 87. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc hết bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ

 88. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc bài rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con nguyện tinh tấn trong việc đọc bài và comment để không phụ tấm lòng vị Thầy đã dành cho học trò con.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trụ thế dài lâu của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 89. Lê Đức Tùng says:
  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô!

 90. Vũ Lê Ngọc Hương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 91. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài quỷ sự Bìa 7″ Gần mực thì đen…”

  Con hoan hỷ và tán thán công đức của Thầy, bài viết của Thầy như ánh sáng chiếu rọi sự u tối, u mê trong tâm thức của những người còn mê lầm, hầu hạ các chủ đồng, linh căn, các thầy tà, mượn đạo tạo đời, lừa phỉnh những người nhẹ dạ cả tin, và thiếu kiến thức tâm linh. Thầy đã chỉ ra các chiêu trò, sự húy lộng thần thông của bọn quỷ thần oai đức để làm hại mọi người. Gần quỷ thần thì hại nhiều hơn lợi nên Khổng Tử mới dạy”quỷ thần kính nhi viễn chi”

  Cầu Nguyện Cho Tất Cả Mọi Người Luôn Trong Trạng Thái Tĩnh Thức!

 92. nguyễn thị thanh says:
  Kính bạch Thầy ! Con đọc xong bài này rồi ạ
 93. Huynh Quang Phát says:
  Con cảm ơn Thầy,

  Con đã đọc bài.

 94. huynh Quang Phát says:
  Cảm ơn Thầy ,

  Con đã đọc bài .

 95. Đào Văn Tuấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh ạ.

  Om mani padme hum!

 96. Uyen Doan says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này ạ, con cảm tạ và kính chúc Thầy sức khoẻ

 97. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc bài pháp “Quỷ sự bài 7: Gần mực thì đen” trong loạt bài viết về”Quỷ sự” của vị Thầy rồi ạ.

  Con xin tạ ơn và tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy đã từ bị luận giải giúp con hiểu hơn về bản chất “ác quỷ” và những trò lừa đảo “quỷ kế đa đoan”, thông qua trường hợp của cô gái người Anh Jessica Curphey …do một lần đến Bảo tàng … bị “quỷ nhập”. Theo đó, con hiểu rằng ngày nay, dù khoa học đã có sự phát triển vượt bậc, vẫn không giải thích thỏa đáng và “bó tay” trước muôn hình vạn trạng của loài quỷ. Trường hợp cô gái người Anh nêu trên, được vị Thầy chỉ ra: “Giải thích của bà Jan Black(nhà nghiên cứu văn hóa phương đông) trái với luận điểm Phật gia…”. Và chỉ có giáo lý của Đức Phật – Bậc toàn giác thấu suốt mọi sự vật, hiện tượng và lý giải rõ ràng những vấn đề siêu nhiên vô hình; Trong đó, có hiện tượng “quỷ nhập”.

  Con ghi nhớ lời vị Thầy chỉ dạy: “Chúng ta hãy cẩn trọng trong thờ cúng để khỏi gây ra trường hợp “gần mực thì đen”…”. Đặc biệt, tuân lời dạy của Đức Phật: “Nên thân cận thiện trí thức, tránh xa ác trí thức”, “bất kỳ thiện pháp nào không xuất phát từ Bồ đề tâm, ấy là tà pháp vậy”, và “kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ, đó là chân phước”.

  Con tạ ơn vị Thầy về bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa.

  Con nguyện cầu Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì thành tựu của Viện ITA Việt Nam, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến Phật đà và ánh sáng trí tuệ của vị Thầy tôn quý ngày càng tỏa sáng đến muôn nơi.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani Padme Hum

 98. Nguyễn Đức Duy says:

  Thầy khẳng định một điều mà con nghĩ ngay cả bản thân con một người không theo bất kỳ một tín ngưỡng nào đôi khi thấy sự vô lý. Thấy sự mê tín quá mức vào một cái người ta gọi là “đạo” con cũng chẳng hề dám nói ra chứng kiến của mình. Cảm ơn thầy !

  • Chánh Tri says:

   Thầy không thuộc tôn giáo. Thầy là nhà ứng dụng khoa học tâm linh.

 99. Nguyễn Đức Duy says:

  Kính thầy ! Con chưa đủ để am hiểu hết. Nhưng khi con đọc bài của Thầy còn giác ngộ được rất nhiều thứ !

 100. Nguyễn Thị Thanh Hà says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài thầy viết!

  Om Mani Padme Hum

 101. Bùi mạnh hải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.
 102. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc tiếp bài viết Quỷ Sự 7 của vị Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài thật ý nghĩa và sâu sắc

  Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu được loài quỷ hơn

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 103. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 104. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài Pháp của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con.

  Con hiểu rằng cần hết sức phòng hộ bản thân mình cả về thân – ngữ – tâm, tránh gây nhân và tạo tác duyên để quỷ bên ngoài có cơ hội thâm nhập, 1 trong số đó là không thờ cúng, lễ bái ngẫu tượng quỷ thần, ngay cả việc nhìn ngắm ngẫu tượng quỷ thần một cách chăm chú cũng không nên làm. Bên cạnh loài quỷ, chúng ta cũng không gần gũi ác tri thức vì “sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, suy tư và tu tập” (37 Pháp hành Bồ Tát đạo của Thánh Tăng Thogme Zangpo). Chúng ta không gần gũi, thân cận loài quỷ, ác tri thức để tránh rơi vào tình trạng “gần mực thì đen” mà thay vào đó ta thân cận bậc Tuệ tri thức để bản thân ta được sáng, sáng cả về trí tuệ và đạo hạnh của người con Phật.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sang thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 105. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con ạ.

  Con cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe, cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 106. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum

 107. Kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Dâu Huỳnh Phúc Phi says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai mở cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy được nhiều sức khỏe và trường thọ.

 109. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi truyền dạy cho chúng con những giáo pháp thật sâu sắc.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mami padme hum.

 110. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài rồi ạ! Con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều  sức khoẻ ạ!

 111. Le van Thuc says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài nayd rồi ạ. Con Cảm tạ ơn Thầy.

 112. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài thật ý nghĩa và sâu sắc. Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu được loài quỷ hơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 113. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy khai thị về loài quỷ ạ.

  Thú thực với Thầy là con cũng từng có thời kỳ hoang mang, rối loạn bởi những suy nghĩ đối lập trong đầu. Cứ như có một kẻ ác trong con và một kẻ thiện trong con vậy. Con sợ hãi những suy nghĩ của mình. Rồi con quyết định là không tin vào chúng nữa. Con nghĩ kiểu so sánh là “những tiếng nói đen tối là những tiếng nói của quỷ” muốn kéo mình về nẻo ác, tà kiến, xa Phật, xa Chánh đạo. Nguyên nhân có thể là vì con vẫn chưa tu tập đủ, vẫn chưa thường xuyên giữ chánh niệm.

  Rồi con đọc những bài Thầy viết. Con nhớ có câu rằng: “ Khi chưa đắc thánh quả, đừng vội tin vào những suy nghĩ của bản thân”. Từ đó con dần dần học cách thoát khỏi những suy nghĩ của mình. Con thường  xuyên nghe thần chú Om Ma Ni Pad Me Hum.

  Và giờ đây con đã có thể tìm thấy nơi an toàn cho tâm trí của mình. Là nơi có những lời Thầy viết.

  Cầu mong những ai còn tà kiến hay bị những con quỷ mê muội che mờ tâm trí có thể tìm thấy ánh sáng Chánh kiến Quang minh nơi Thầy và những lời tâm đạo của Thầy.

  Chân thành cảm tạ Thầy!

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 114. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc lại bài chắc do con vô minh nên chưa hiểu được hết ạ. Con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ ạ!
 115. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 116. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

 117. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 118. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 119. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được thấu đáo về hành trạng của loài quỷ, vì xung quanh chúng ta luôn có sự hiện diện của chúng, một số ít trong số chúng vì đã được nghe lời phát nguyện của Đức Phật đối với chúng sanh nên loài quỷ oai đức cũng đã phát nguyện hộ trì cho người tu chánh Pháp, còn lại đa số loài quỷ hay quấy phá và bày nhiều chiêu trò cho con người bị mê mờ mà nghe theo và cúng kính cho chúng thụ hưởng.Vì thế là Phật tử chúng ta chỉ thờ những bậc đáng thờ và kính những bậc đáng kính , không nên rước quỷ vào nhà qua hình thức mê tín, tà kiến để rồi khó đuổi chúng đi.

  Chúng con thật là ơn phước khi hạnh ngộ được vị Thầy, được gần bậc tuệ tri thức và dần xa ác tri thức, được Thầy dìu dắt trên con đường chánh pháp, thật là may mắn cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 120. Lương Ngọc Tuệ Minh(11 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 121. Phạm Thị Thuận says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô!

   

 122. Nguyễn Thị Tuyết Nhung says:
  Bạch thầy!

  con đã đọc và hiểu

  con chưa phải là Phật tử, cũng không theo trường phái nào, nhưng con luôn tin vào Phật pháp, vào thế giới tâm linh. Con cảm ơn thầy đã giúp con hiêir ra thế nào là chánh tu, là thiện tri thức

  Con cầu chúc thầy nhiều sức khoẻ và trường thọ

  • Nguyên Thành says:

   Không, trò không nên suy nghĩ vậy! Chỉ đọc để hiểu và tích lũy kiến thức thôi! Đọc như đọc những bài viết bình thường, đừng nặng lòng như vậy! Đã viết thì chờ bạn đọc, đã đọc thì nhiều giai tầng,sao lại phải khuôn biệt đối tượng nhỉ?

 123. Nguyễn Thị Tuyết Nhung says:
  Thưa thầy!

  con đã hiểu lời thầy dạy rồi ạ, con cảm ơn thầy, con còn phài đọc rất nhiều nữa để tích luỹ kiến thức ạ!

 124. Mật Huệ Phương ( Phạm Thị Phương) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 125. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài Quỷ Sự 7 Gần Mực Thì Đen rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được loài quỷ rất gần với con người

  Qua bài viết của Thầy giúp chúng con hiểu được thế lực ma quỷ tà thần ác thần để chúng con không rơi vào tà kiến

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 126. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Qua bài viết con hiểu rằng quỷ thần không nên gần gũi vì bản chất loài quỷ là luôn hại người.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 127. Mật Huệ Liên (Dương Thu Hằng) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Quỷ sự 7: Gần mực thì đen…

  Qua lời Thầy dạy con đã hiểu hơn một chút về loài quỷ và không ngộ nhận nhiều như trước.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con cầu nguyện Thầy thật nhiều sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 128. Phan Ngô Thùy Dung 8tuổi says:
  Kính  Bạch Thầy.

  .Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm  tạ ơn Thầy.

 129. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương con ở Hà Nội

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ân đức của Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn “Gần mực thì đen” là như thế nào trong loạt bài giảng về Quỷ sự. Con người ta khi vô minh, rất hay dấn thân vào những hoạt động tà kiến, mà không biết rằng điều đó chẳng khác nào tự chuốc họa vào thân.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

 130. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải,  những đặc tính của quỷ thần oai đức, và ác tri thức dù quỷ lực có cao đến đâu, cũng chỉ vì để thoả mãn tự ngã, tục lợi cá nhân,  vì họ  chẳng làm điều gì vì Bồ đề tâm , chúng con nên nghe theo lời dạy của Đức Phật, thân cận thiện trí thức, tránh xa ác trí thức.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 131. Tantra Pramitdhita (Josh Hacker) says:

  Kính bạch Thầy!

  Sau khi đọc bài viết này con hiểu rằng quỷ có thể nhập vào những ai chưa quy y Tam Bảo.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí tuệ của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì tất cả những điều tốt đẹp Thầy đã làm  vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ mọi khổ đau.

  …………………………………………………………………………………………………

  Guru, after reading this article I now understand that demons can possess the bodies of those whom do not take refuge in the Triratna. I deeply appreciate your wisdom. Thank you for everything you do for the sake of all sentient beings.

  Om mani padme hum

  May Guru and his consort have a long life for the sake of all sentient beings

  May all sentient beings find freedom from suffering

 132. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Chân Tính (12 tuổi) đã đọc xong bài này rồi ạ. Các loài quỷ oai đức cùng với các loài quỷ khác (trừ một số Quỷ vương) dù thần lực có cao siêu đến mức nào nhưng chỉ để trục lợi cá nhân, và cái ”tôi” trong mình mà làm hại con người, còn một số Quỷ vương họ được tiếp cận Đức Phật mà thân cận tuệ tri thức tôn quý những người thực hành Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp thoát khỏi khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 133. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ah.

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu được thiện thượng quỹ nhập và đã trang bị cho chúng con chánh kiến thờ phụng .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua những khó khăn thiện tại và thanh thông trong tương lai om ah hùm.

 134. Đoàn Thị Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy

   

 135. Tiến Đạt says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ ,

  Cảm ơn thầy đã giải thích cho con hiểu về hiện tượng quỷ nhập

  Con cảm tạ Thầy

 136. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 137. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài viết của Thầy rồi ạ.

  Cảm tạ Thầy đã khai thị cho con biết thế nào là “gần mực thì đen”.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum

 138. Nguyễn Thị Thanh Thuỷ says:
  Kính Bạch Thầy , con đã đọc xong bài .

  Con cảm tạ ơn đức của thầy !

   

 139. Trường Bùi says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết, cảm tạ ơn thầy với châm ngôn “Kính những ai đáng kính, thờ những bậc đáng thờ”

 140. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua QUỶ SỰ BÀI 7: “gần mực thì đen ” rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài pháp quý báu này.Bài viết của Thầy như tiếng chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng con thêm một lần nữa về việc ” kính những bậc đáng kính, thờ những bậc đáng thờ” và nên gần thiện tri thức tránh xa ác tri thức đặc biệt không nên thờ cúng thân cận với quỷ thần sẽ chuốc họa vào thân tạo cơ hội cho loài quỷ quấy rối.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái tuyệt đối.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 141. Vũ Thị Lương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài. Con xin cảm tạ Thầy.

 142. Đỗ Khương Duy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 143. Đinh Quang Trường says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 144. Hồng Chương says:
  Thưa thầy! Con đã đọc xong bài viết. Con xin cảm ơn thầy đã viết bài ạ
 145. Lê Minh Trí says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

 146. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Qua trường hợp của cô gái người Anh tên Jessica Curphey tiếp cận pho tượng quỷ thần tại Bảo tàng; đã cho chúng con thấy rõ hậu quả “đen” như mực, bởi bị quỷ nhập vào gây hại thân xác lẫn tâm linh.
  Qua đó con cảm tạ ơn vị Thầy đã cho chúng con suy ngẫm đến lời khuyên của Khổng Tử :”Quỷ thần kính nhi, viễn chi” (Đối với quỷ thần cần giữ lễ nhưng không nên gần gũi). Đặc biệt là lời dạy của Đức Phật :”Nên thân cận thiện tri thức, tránh xa ác tri thức” (Mà ác tri thức ngụ ý chỉ cả những ai có kiến thức đa văn, lão thông học vấn nhưng không dùng chúng để giúp chúng sanh theo quỹ đạo chánh pháp).
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện bệnh dich Corona được tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 147. Trịnh Văn Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cám ơn Thầy!

 148. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 149. Thanh says:
  Con cảm ơn thầy con đã đọc tin của thầy rồi
 150. Phạm Minh Quốc says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ !

  Con cảm tạ Thầy !

 151. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho  tất cả chúng sanh thành tựu  hạnh phúc Phật tánhư

  Om Mani Padme Hum.

 152. Đoàn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ được đọc bài viết ạ

  Con chúc Thầy cô vô lượng an lac

  Con xin cảm tạ ơn Thầy

 153. Phan văn thanh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết Quỷ Sự 7

  Con Kính Chúc Thầy Cô công đức viên mãn .

 154. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ

 155. Nguyễn Trung Khánh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ.
  Con cảm tạ thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
 156. `Hông Vẹn cai nuoc says:
  kính Bach Thầy!

  Con đọc xong bài nầy rồi ạ!

  Cho con hiểu được ý nghĩa ,Kính những ai đáng kính,

  thờ những ai đáng thờ, đó là chân hạnh phước,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy và Cô ,vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ,

  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status