Jun 20, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 141 Comments

QUỶ SỰ BÀI 9: cần minh định theo chánh kiến

QUỶ SỰ BÀI 9: cần minh định theo chánh kiến

QUỶ SỰ

QUỶ NHẬP

QUỶ SỰ BÀI 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ BÀI 2: đầu thai hay quỷ nhập?

QUỶ SỰ BÀI 3: khác biệt giữa vong hồn và quỷ thần

QUỶ SỰ BÀI 4: linh môi và linh căn

QUỶ SỰ BÀI 5: tin mà không hiểu tức là phỉ báng chánh pháp

QUỶ SỰ BÀI 6: nhận biết và đối trị

QUỶ SỰ BÀI 7: “gần mực thì đen…”

QUỶ SỰ BÀI 8: đó đây chuyện đuổi quỷ

QUỶ SỰ BÀI 9: cần minh định theo chánh kiến

QUỶ SỰ BÀI 10: nhận biết biểu hiện quỷ nhập từ thô đến tế

QUỶ SỰ BÀI 11: những “con sâu” trong phi vụ trừ tà

QUỶ SỰ BÀI 12: phòng bệnh hơn chữa bệnh – Hết


Trong bài 8, bạn đọc được biết đó đây chuyện đuổi quỷ trục tà theo tín ngưỡng dân gian của mỗi dân tộc khác nhau. Mỗi nền văn hóa mang sắc thái quỷ sự riêng, nhưng những quan niệm ấy chưa thể hiện Chánh kiến Phật giáo; và do đó không thể đạt được tính khả thi.

Trong bài đề cập đến cách “bỏ trống cửa quỷ” ở nước Nhật, người Nhật lại cho rằng quỷ đi theo hướng Đông Bắc, cho nên những gì họ tìm cách chống lại đều liên quan đến hướng này. Điều này quả là phi lý bởi lẽ loài quỷ có được “thần túc thông” nên nghĩ đâu là đến đó, và đi đến và đi về bằng mọi hướng. Họ còn dùng lá bùa viết bằng chữ Phạn dán ở góc nhà hướng Đông Bắc, một cách đuổi tà ảnh hưởng từ những pháp sư Trung Quốc, những vị từng tu Mật tông Trung Quốc rồi truyền bá qua xứ sở này vào thế kỷ 11, gọi là Đông Mật.

cần minh định theo chánh kiến

Người Philippin xây “lối thoát cho quỷ” lại càng phi lý vì quỷ ta vốn siêu hình, ra vào không ngăn ngại bởi chướng ngại vật chất, thì xây để làm gì? Còn việc xây cầu thang theo cách đếm “oro, plata, mata”, giống như quan niệm đếm theo “sanh, lão, bệnh, tử, sinh..” hiện đang phổ biến ở Việt Nam, vẫn là sự mê tín dị đoan, không có căn cứ khoa học tâm linh.

Người Thái Lan xây “nhà hồn” cho quỷ trú ngụ để khỏi quậy phá vì không có chỗ ở, là một quan niệm dân gian không đáng tin cậy.Nghiệp ác của loài quỷ là phá hoại, xâm hại, gây hại và chúng ngạ quỷ không ở tại nhà do người dân xây tươm tất, chỉ trú ngụ tạm thời trên đồng vắng, nhà hoang, nghĩa địa tiêu điều, ao sình, nước đục. Do căn bản trí của loài quỷ bất định, chúng thường hiện thân đó đây vô định, bất thường, thì chuyện “xây nhà” cho họ là phi thực tế. Riêng loại quỷ oai đức thường trú ngụ trong đền đài của mình được xây trên không trung, đương nhiên là họ không ở trong nhà xây của loài người, vốn nhỏ hẹp và thiếu nhiều tiện nghi so với “quỷ phước” của họ.

cần minh định theo chánh kiến

Người Trung Quốc xây nhà, chùa, đền mạo bằng kiến trúc mái cong để chống lại loài quỷ xâm nhập. Nên biết, đây không phải là quan niệm của Phật giáo, mà là tín ngưỡng dân gian. Kinh điển chưa bao giờ xác quyết loài quỷ bay theo đường thẳng và sợ đường con như người Tàu bịa đặt. Một khi có được “thần túc thông” đương nhiên là phi hành tự tại bằng ý niệm, không phải bằng thân thể mà phụ thuộc theo chiều thẳng, đường cong.

Người phương Tây, Nam Mỹ quan niệm sơn cửa nhà màu xanh dương sẽ được giống màu nước, lừa được ma quỷ vì chúng không thể đi qua nước (!). Điều này quả thật phi lý vì kinh Phật khẳng định loài quỷ không có nghiệp thấy nước, họ nhìn vào sẽ thấy đó là máu mủ. Còn loài trời thấy nước là pha lê, loài rồng, cá,  nhìn nước giống nhà ở, loài người mới nhìn nước là thức uống. Xuất phát điểm sai, nên mọi sự kéo theo đều sai.

Quán Âm Tứ Thủ

Treo sáo trúc trước cửa nhà thay thế thanh kiếm để đuổi tà ma lại càng sai vì loài quỷ vốn siêu hình, làm sao bị chướng ngại và xâm hại bởi vật thể hữu hình?

Quan niệm đặt tượng Hộ pháp, chẳng hạn như Mahakala của người Tây Tạng và hình ảnh của hai vị thần Trung Quốc là Thân Đồ và Dư Lợi có tác dụng chống tà ma quỷ quái, chưa thể nói đây là chính xác, nhất là khi họ bảo rằng đặt ở  điện thờ. Nếu đã là nơi thờ Phật, Bồ tát, Thánh tăng thì không cần phải ai canh giữ. Còn người không thờ Phật, Bồ tát, Thánh tăng nếu đặt tượng, treo ảnh cũng không thể nói có tác dụng chống quỷ, vì tượng và ảnh cũng chỉ là vật thể bình thường, bất động.

Ngoài ra, những vật dụng, cỏ cây như cây nguyệt quế, thước tiền xu Lục đế, tỏi… đều là tín ngưỡng dân gian. Đây chỉ là liệu pháp tâm lý không phải là biện pháp tâm linh. Ở nhiều chùa dùng liệu pháp tâm lý để trấn an, ủy lạo đồ chúng, nếu không trên nền tảng Bồ đề tâm, hành vi đó là tà pháp.

Theo luận điển Phật môn, tất cả những tập tục, thói quen, tập quán lâu đời lưu truyền lại trong mỗi dân tộc, ở mỗi quốc độ khác nhau, không phải là như lý tác ý, mà là phi lý tác ý, còn gọi là vô minh truyền thống.

Người tu theo đạo Phật, lấy trí tuệ làm đầu, cho nên những gì liên quan đến vô minh, không nên tuân hành. Nếu không, chúng ta sẽ rơi vào tà kiến. Không ngẫu nhiên Đức Phật dạy con đường giải thoát ngang qua Bát chánh đạo, Ngài đặt chánh kiến lên vị trí hàng đầu. Trong 18 Giới nguyện chính thuộc 64 Giới nguyện Bồ đề tâm, ghi rõ, giới số 9 là “tà kiến”, nếu hành giả Mật tông phạm vào lỗi này, và giới số 18 “thoái chuyền Bồ đề tâm”, thuộc giới nguyện chính, khó lòng sám hối mà xem như đang phá hoại công trình tu tập Kim cang thừa của mình.

Đức Phật dạy chúng ta duy trì vững chắc chánh kiến giác ngộ, tránh những vô minh truyền thống gây nhiễu niềm tin chánh pháp

Để kết luận bài này, tôi trích dẫn giáo huấn của Đức Phật dạy chúng ta duy trì vững chắc chánh kiến giác ngộ, tránh những vô minh truyền thống gây nhiễu niềm tin chánh pháp:

“Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những điều sáo ngữ hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy” (trích Kinh Kalama). Vậy theo chánh kiến Phật gia chúng ta trừ tà đuổi quỷ như thế nào? Hẹn bài 10.

Làng Phước Thành ngày 20/06/2013

THINLEY NGUYÊN THÀNH


English version: Lesson 9: Need to determine by right view

 1. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Con cảm tạ Thầy đã phân tích cho chúng con hiểu rõ về đó đây chuyện đuổi quỷ. Và tất cả hầu như đều không hợp lý với chánh kiến nhà Phật.
  Con mong xem tiếp bài 10 ạ.
  Om Ah Hum
 2. Mật Phổ says:
  “không phải là như lý tác ý, mà là phi lý tác ý”.
  Xin Thầy từ bi giảng thêm cho con được hiểu thêm ạ! Chổ này Thầy dùng từ học thuật cao quá con bị “chết đuối” rồi “chìm” luôn rồi Thầy ơi!
 3. thyduong says:
  Phân tích rất đúng, sâu sắc. Nhưng với bàng dân thiên hạ, những điều này khó làm họ xoay chuyển. Chỉ có Phật tử nào chịu khó học Phật, tịnh tu, nâng cao phần “huệ” thì mới thoát khỏi những vô minh truyền thống này. Mà chuyện này hiếm lắm thay! Phần lớn Phật tử đời này chỉ tu “Phước”, mong cầu phước báo.Thật khó làm cho họ thoát khỏi tà kiến khi hữu sự.
  • nguyenthanh says:

   Comment hoàn toàn chính xác với thực trạng đạo Phật. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là tạo dấu ấn tâm thức chánh kiến cho người tu học, sau này khi hội đủ duyên lành, họ sẽ nhớ lại mà làm theo. Hiện lượng này diễn biến theo cơ chế vận hành là Văn, Tư, Tu. Nguyện mọi người tu như lý tác ý!

  • nguyenthanh says:

   ĐÀNH CHỊU VẬY THÔI, NHƯNG BIẾT MÀ KHÔNG NÓI RA CŨNG CẨM THẤY ÁY NÁY!

 4. Matthuy says:
  Con cảm ơn Thầy đã có những luận giải thấu đáo chân tướng của những phương cách chống quỷ mê tín vô minh như thế!
  Con thật tự hào vì là người con Phật. Dù con bước vào cánh cửa Mật giáo chưa được bao lâu nhưng nhờ sự dẫn dắt của Thầy, con đã có thể nhìn nhận sự vật hiện tượng theo đúng bản chất của nó qua lăng kính nhà Phật, theo đúng quỹ đạo chánh Pháp, tránh vướng mắc vào quan niệm vô minh của thế gian. Từ đó con đã vượt qua được những nỗi sợ hãi hay những phiền não không đáng có. Chánh Pháp quả là liều thuốc an thần tuyệt vời! Và Thầy là một người Thầy thuốc “mát tay”!
 5. Phuongtruong says:
  Mo Phật!
  Chánh pháp quả là liều thuoc an thần tuyệt vời ! Và Thầy là mot nguoi Thầy thuốc “mát tay”!
  Đúng qua , dung qua….. Mật Thủy , Diệu Đức cung xác nhận như vây!
 6. tư phúc hoa says:
  muốn chống quỷ..trước hết phải trừ con quỷ trong tâm mình đã..nếu mình không uốn dẹp được tham, sân, si, tà kiến. mạn nghi thì đừng nói tới chuyện khác..Qủy vốn lấy bóng tối làm nguy hiểm..nếu tâm mình sáng thì nó muốn gần cũng không được..quỷ thì thuần âm..tâm ta mà khởi tham, sân, si thì cũng là tạo điều kiện cho nó quấy rồi
  con những phước pháp dân gian như dùng tỏi..xây nhà,gương trước nhà …vv . Đó đều là sự hồ đổ của người đời..Qủy là đám âm khí..nó đi qua các vật chất không gặp chướng ngại
  nếu tâm không an định hay sợ sệt, bất an..hãy niệm quán thế âm bồ tát
  • nguyenthanh says:

   Những gì Từ Phúc Hoa viết chỉ là sở kiến chủ quan, chưa có luận chứng nào từ Mật điển, dù có đúng đi chăng nữa cũng không mang tính khách quan. Kẻ lập luận chủ quan, khinh suất tự tin vào tâm ý của mình, chính là biểu trạng của quỷ vậy!

   • Diệu Viên Nguyên says:
    Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài Quỷ sự bài 9 rồi ạ. Và lời hồi đáp của Thầy dành cho bạn đọc tư phúc hoa khiến con “chột dạ”. Con thấy bản thân mình đã mắc sai lầm giống tư phúc hoa. Trong nhiều bài comment, con đã lập luận 1 cách chủ quan, khinh suất tự tin vào tâm ý của mình, không đưa ra luận chứng từ giáo pháp Phật Đà, lời dạy của các bậc giác ngộ. Con xin được sám hối lỗi lầm này và con sẽ gắng sửa lại cách viết của mình sao cho đúng quỹ đạo chánh
    Pháp. Con xin Thầy từ bi chỉ dạy và tịnh hoá lỗi lầm của con. Con cảm tạ ơn Thầy.
    Om Mani Padme Hum.
 7. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta on Thay da khai thi ve nhung dieu ma nguoi nhan gian tin nguong doi tri quy ,ma do chi la nhung dieu vo phi ly ,me tinh theo quoc do dan toc duoc goi la ta kien theo chanh phap.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc tinh thuc giac ngo.
  Om Ah Hum.
 8. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  om mani padme hum
 9. oanh says:
  Thua thay con da doc xong bai nay roi a con cam on thay nhiu lam
 10. Giac Anh says:
  Con da doi ten nhu thay dat cho con roi
 11. Nguyen Vy says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con kính chào Thầy
 12. Thanh thuy says:
  Thua thAy con doc song bai nay roi
 13. Dung Dana says:
  Đoạn trích Kinh Kalama cần ghi nhớ luôn luôn.
  Con kính chúc Đạo Sư mau viên thành đại nguyện, cứu độ chúng sinh !
 14. cam huong says:
  THUA THAY CON DA DOC XONG BAI NAY CON CAM ON THAY
 15. Mật Nhuận Tánh says:
  Nam Mô mười phương Chư Phật, Bồ Tát, Thánh Hiền Tăng.
  Thưa thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con rất tâm đắc với phần trình bày kết luận của Thầy : “Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những điều sáo ngữ hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy” (trích Kinh Kalama).
  Chúc Thầy luôn mạnh khỏe vì sự phát triển của Chánh Tư Duy.
  Cầu chúc cho tất cả chúng sanh cải tà quy chánh, trực chỉ Chân Tâm kiến tánh thành Phật.
 16. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
 17. Pham Hoang Huy says:
  Kính bạch Thầy
  Con cam tạ ân đức Thầy đã từ bi khai thị
  OM MANI PADME HUM
 18. Cao Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy con Đã đọc bài này rồi ạ.con kính chào Thầy.
 19. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum
 20. Dương Thị Thuỳ Dung says:
  Thưa Thầy con đọc bài này rồi ạ
 21. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Thưa Thầy, con xin cảm tạ Thầy ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 22. Nguyễn Quốc Thái says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi. Qua đây con hiểu được những phong tục đuổi quỷ trừ tà truyền thống của các nước trên thế giới như Thầy đã giới thiệu ở bài trước là chưa đáng tin cậy vì chưa có cơ sở đối chiếu và chúng ta đừng vội tin vào sự việc nào đó mà chưa có sự xác thực đúng hay sai.Con hiểu như vậy phải không thưa Thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết rất lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum
 24. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã được đọc bài viết này rồi thưa Thầy
  Con cảm tạ ơn Đức của vị Thầy đã từ bi phân tích cho chúng con được hiểu thêm về những tập tục trừ tà đuổi quỷ từ những chuyền thống vô minh của các nước trên thế giới và những chuyền thống dân gian vẫn còn tồn tại ăn sâu vào thói quen, tập quán lâu đời lưu chuyền lại trong mỗi dân tộc, mỗi người dân. Con hiểu rằng mọi tập tục, thói quen trừ tà đuổi quỷ đều sai, điều đó khẳng định thêm bằng kết luận bài của Thầy đã chích từ kinh “Kalama” “Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng những gì mà điều đó là một tập tục,đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những điều sáo ngữ hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lai bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người, thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy” Kính thưa Thầy Con thật không biết nói sao để diễn tả hết sự kính phục về trí huệ của Vi Thầy, con thấy bản thân thật vô cùng may mắn khi con được biết đến ánh sáng chánh Pháp, con được là học trò của Thầy, một cách kịp thời, đúng thời điểm, con đang như người bị lạc trên sa mạc, gặp được cơn mưa Pháp của Thầy, con như bừng tỉnh, con uống từng giọt, từng giọt Pháp Thầy dậy thấm thía từng ngày qua những bài giảng luận, như uống từng giọt tinh tuý cam lồ, con cảm tạ ơn Đức của vị Thầy cùng Đức Bổn Tôn đã gia hộ cho con có may mắn được sống trong ánh sáng chánh Pháp thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, coi như con từ vô thỉ kiếp trước đã gieo nhận lành để đến hôm nay con gặt được quả phúc lớn nhất và ý nghĩa nhất của một đời được sinh ra kiếp người, thưa Thầy quả đúng là có được thân người đã là khó, gặp được chánh Pháp, gặp được Vị Thầy trí huệ từ bi đa văn nhiều phương tiên để dậy học trò “Thầy không quản ngại thân sơ, Thầy dậy trò lớn nhỏ mọi căn cơ” trích 50 kệ sùng kính Đạo Sư. Lại càng khó hơn.
  Con sẽ cố gắng học hỏi tiếp thu giáo lý Phật Đà của Thầy chuyền trao, để trang bị tro bản thân vũ khí tỉnh thức, để con tự tin đương đầu với sự vật hiện tượng mà con gặp phải trong cuộc sống cũng như con phải vững bức trên đường tu học.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô để ánh sáng chánh Pháp thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy được soi rọi khắp muôn nơi.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý Cam Lồ.
  OM MA NI PADME HUM
 25. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài quỷ sự 9 thưa Thầy.
  Cách trừ quỷ ,đuổi tà của các vùng miền khác nhau .nhưng đều mang một đặc tính mong muốn được bình an may mắn nhưng những tập tục dân gian đó cũng chỉ đánh lừa mọi người. do không hiểu biết.với nền tảng chánh kiến Phật giáo giúp cho mọi người từ bỏ với những tập tính dân gian ,thầy tà .đánh lừa tâm ý người dân mang tính chất hình thức, mê tín không thực tế .không thể hiện đúng chánh kiến Phật giáo.
  khi trong nhà bày đặt phong thủy ,bùa chú, vận dụng đuổi quỷ,tránh tà. liệu có tác dụng khi loài quỷ di chuyển trong không gian không suy nghĩ được gì ngoài cái xấu luôn làm bất kỳ có thể gây tổn hại chút bỏ nỗi khổ của mình cho người khác.thậm chí bạn bè ,người thân . Hiện tại và thực tế dễ nhận biết nhất là tệ nạn xã hội( tâm quỷ ) đang lên lỏi rình rập khắp nơi.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 26. Đặng văn đức says:
  Con thua Thầy Cô.
  Con đã đọc xong bài QUỶ SỤ BÀI 9 rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy Cô đã khai thì trỉ bảo cho chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tanh!
  Om mani padmehum
 27. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Chánh kiến là nền tảng mà con người phải lấy trí tuệ làm đầu để không lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp đó là cách trừ tà đuổi quỷ có hiệu quả nhất
  Om mani padme hum
 28. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 29. Phạm Vũ Chiến says:
  Thưa thầy con đọc bài rồi ạ, con chúc sức khòe thầy ạ
 30. Mật tấn pháp(Nguyễn Đức Đạt) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
 31. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã cho phép con vào nhóm Mật gia Hà Nội và chính thức là học trò của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!
 32. Đặng Hồng Quang says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 33. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Con cảm tạ ơn thầy đã giáo huấn ạ!
  Cầu mong tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam bảo!
  Cầu cho thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 34. Mật Tường Niệm (Nguyễn Thu Hoài) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 35. Kính Bạch Thầy!
  Con là Mật Đại.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Peme Hum.

 36. Mô phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi . con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh và công đức của Thầy . con cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô nhiều sức khỏe ,
  Om mani padme hum !

 37. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om mani padme hum.

 38. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 39. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 40. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc quỷ sự bài 9.
  Những truyền thồng dân gian vẫn được lưu truyền và dạy dỗ từ đời này qua đời khác từ khi còn nhỏ khiến chúng ta ngầm tưởng mặc định những điều đó là đúng.
  Nhưng đó là những điều vô minh và không có căn cứ.
  Con cảm ơn Thầy đã giác ngộ cho con và chúng sanh.
  Nguyện chúc sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 41. Mật Tấn Đạt says:

  Thưa Thầy con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy đã giác ngộ cho chúng con về những điều chúng con đã lầm tưởng là đúng nhưng thật ra lại là hiểu sai dẫn đến làm sai.
  Cầu chúc thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 43. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm (Nguyễn Hải) đa đọc bài này, xin cảm ơn Thầy.

 44. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con : Mật Tuệ Viễn ( Lê Thịnh) con đã đọc bài rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự truòng thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 45. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài số 9 rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  con cám ơn Thầy

  Om mani padme hum.

 47. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Cầu nguyện sức khỏe Thầy,Cô và lợi lạc chúng sanh

  “Om mani padme hum”

 48. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanb

  Cầu nguyện cho tâdt cả chúng sanh thành tựu hanh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 49. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

 50. Mật Định Cảnh says:

  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Oh mani padme hum.

 51. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, đọc xong bài viết này của Thầy con được hiểu thêm về thực hư chuyện đuổi quỷ khắp nơi trong dân gian.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum.

 52. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu rõ hơn về cõi giới của quỷ. Rõ ràng rất nhiều điều được coi là truyền thống, là tín ngưỡng dân gian từ trước tới nay về việc đuổi quỷ như “bỏ trống cửa quỷ” (ở Nhật), xây lối thoát cho quỷ (ở Philiphin), xây nhà, chùa, đền mạo bằng kiến trúc mái cong để tránh quỷ xâm nhập….đều là tà kiến, không hề được xác quyết trong kinh điển. Lại nữa, rõ ràng quỷ là loài siêu hình, khi đã có thần túc thông thì nghĩ tới đâu là xuất hiện ở đó, lý nào lại phụ thuộc vào vật thể hữu hình mà loài người tạo dựng. Dựa trên luận điểm Phật môn và tư duy logic như vậy sẽ thấy ngay rằng những quan kiến trên đều là phi lý tác ý, là truyền thống vô minh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giáo huấn, giúp chúng con có thể phân định được đâu là chánh, tà, từ đó ngõ hầu tránh được việc vì phạm vào lỗi tà kiến mà phá hoại công trình tu tập.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 54. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con cần duy trì vững chắc chánh kiến giác ngộ,  không được để những tà kiến vô minh làm nhiễu niềm tin vào chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,  Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 55. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 56. Mật Pháp Bảo says:

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị. Con đã đọc bài rồi ạ.

  Nếu không có những bài Pháp như này, con đã rơi vào tà kiến và phạm nhiều lỗi lầm.

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã chỉ bảo cho con.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sinh.

  Om ma ni pad me hum.

 57. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài Thầy giảng Quỷ sự bài 8 và bài 9: Đó đây chuyện đuổi quỷ và cần minh định theo chánh kiến.

  Thật xót xa cho những trường hợp vì lòng tin mù quáng và vô minh mà nhiều người đã thực hiện những cách trừ tà, đuổi quỷ, trục xuất linh hồn. Hậu quả của các hoạt động này thật nguy hại, nhiều khi dẫn đến cái chết thương tâm của người thân và cả bản án tù cho chính người mê tín. Thế mới biết, nếu không có chánh kiến thì loài quỷ có thể reo rắt vào nhận thức của con người, từ đó mất kiểm soát bản thân gây ra những cái kết đau lòng.

  Qua 18 dẫn dụ về các biện pháp khác nhau của các nền văn hóa khác nhau từ Đông sang Tây, con hiểu rằng do thiếu chánh kiến nên đã từ lâu loài người có niềm tin mù quáng vào thế lực ma quỷ xâm hại con người. Con nghĩ từ trước đến nay chắc có rất ít người tìm hiểu, luận giải có biện chứng bằng kiến thức Phật môn đối với những phương tiện dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác của nhiều dân tộc trên thế giới như trong loạt bài viết của Thầy. Nhờ vậy mà chúng con có cái nhìn biện chứng, biết được đâu là tà kiến. Thầy đã giảng cho chúng con được rõ, theo luận điểm Phật môn thì tất cả những tập tục, thói quen, tập quán lâu đời lưu truyền lại trong mỗi dân tộc, ở mỗi quốc độ khác nhau, không phải là như lý tác ý mà là phi lý tác ý, còn gọi là vô minh truyền thống. Do đó, người tu theo đạo Phật, lấy trí tuệ làm đầu, cho nên những gì liên quan đến vô minh không nên tuân hành nếu không sẽ rơi vào tà kiến.

  Con xin được ghi nhờ lời Thầy dạy thông qua trích dẫn giáo huấn của Đức Phật trong kinh Kalama: “Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng một điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những điều sáo ngữ hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến quá nhiều.  Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy”.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi ban pháp nhũ bằng bài giảng quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 58. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con ” cần minh định theo chánh kiến” qua những biện pháp đuổi trừ ma quỷ  từ các nước khác nhau trên thế giới. Điểm lại 18 biện pháp đuổi quỷ ấy, Thầy đã giúp chúng con nhận ra rằng dù là tín ngưỡng riêng của họ nhưng đó lại là truyền thống vô minh, ” không phải là như lý tác ý mà là phi lý tác ý”.

  Thưa Thầy, cũng từ những câu chuyện về việc đuổi quỷ, khi nhìn lại bản thân mình, con nhận ra mình còn mang nhiều lỗi lầm, vướng mắc tà kiến. Con xin được thành tâm sám hối. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy thông qua trích dẫn giáo huấn của Đức Phật trong Kinh Kalama: ” Đừng với tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng một điều gì dù điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những điều sáo ngữ hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến quá nhiều. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của Thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật, và tà cố gắng sống theo sự thật ấy”.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Om mani padme hum.

 59. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con về minh định chánh kiến, nhận định tất cả mọi sự vật hiện tượng trên chánh kiến Phật đà để không bị những vô minh truyền thống gây nhiễu niềm tin chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi ích chúng sanh ạ.

 60. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 61. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã chỉ ra những điểm tà kiến trong quan điểm dân gian, phong tục của nhiều nơi trên thế giới, giúp con và hữu tình hiểu rõ bản chất vấn đề, ngõ hầu tránh hậu quả nghiêm trọng.

  Dưới tuệ nhãn của Thầy mọi việc được sáng tỏ, dưới ánh sáng chánh kiến Phật đà, mọi hình thức tà kiến dù có khoác lên chiếc áo của truyền thống văn hóa hay niềm tin đều bị vạch trần. Nhiều người tin theo vì họ không có vị Thầy giảng dạy và ban cho họ trạch pháp nhãn, họ không thông hiểu giáo lý Phật đà và không phải là một Phật tử chân chính.

  Ở Việt Nam cũng có nhiều người tin vào những điều nhảm nhí đó và tự gây lo sợ cho bản thân mình. Một số xuất phát từ dân gian, nhưng một số là do tà sư, tà linh vẽ ra thêm để chúng sanh “kiêng” và “sợ hãi”, nhằm cúng lễ thật nhiều và nhờ tà linh, tà sư trừ tà, bắt quỷ. Cứ mỗi xuân về hay những dịp cuối năm, các gia đình thi nhau làm lễ đuổi quỷ trừ tà mặc dù trong số họ rất nhiều người là Phật tử.

  Với những luận cứ, luận chứng Phật đà Thầy chỉ ra đã thấy rõ những điều trong dân gian, những truyền thống “tránh quỷ” đều không đúng bản chất của quỷ và trái với quỹ đạo chánh pháp. Con mong càng nhiều bạn đọc được đọc các bài viết của Thầy để hiểu đúng hơn về cõi quỷ nói riêng và mọi sự vật hiện tượng nói chung, từ đó họ sẽ không còn niềm tin mù quáng vào những điều mê tín dị đoan, giúp họ thoát khỏi lưới mê của tà kiến.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết ý nghĩa và lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi, giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 63. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã minh định chánh kiến cho chúng con và chúng sanh hữu duyên dựa trên lăng kính Phật môn, ngõ hầu tránh được những hậu quả đáng tiếc do đánh giá “sai lầm” bản chất của sự vật, hiện tượng mà ở đây là quỷ sự cùng những truyền thống, tập tục vô minh, tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc “bài 9: Cần minh định theo chánh kiến ” trong loạt bài quỷ sự ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ những điều phi lý, tà kiến trong những phong tục đuổi quỷ của các nước trên thế  giới. Con cầu nguyện cho có thật nhiều bạn đọc hữu duyên đọc được bài viết này để tránh những hậu quả xấu .

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế  lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 65. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích rõ ràng những điều phi lý, bịa đặt trong cách trừ tà, đuổi quỷ mà dân gian thường làm.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 66. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích cho chúng con hiểu rõ về các loài quỷ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 67. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài, nhờ những luận giải của Thầy theo luận điểm Phật môn mà chúng con hiểu những chuyện đuổi quỷ trục tà theo những tập tục, thói quen, tập quán dân gian lưu truyền lâu đời của mỗi dân tộc khác nhau là sự mê tín dị đoan, phi lý, không có căn cứ khoa học tâm linh, là vô minh truyền thống. Và người tu theo đạo Phật, lấy trí tuệ làm đầu, cho nên tránh những gì liên quan đến vô minh, vì phạm phải chúng ta sẽ rơi vào “tà kiến” thuộc giới nguyện chính, khó lòng sám hối mà xem như đang phá hoại công trình tu tập Kim cang thừa của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 68. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ và tán thán công hạnh vị Thầy đã luận giảng  cho chúng con hiểu được tập tục trừ tà đuổi quỷ như trên. Vì dưới luận điểm của thánh giáo lượng đó là những  tà kiến núp dưới bóng của truyền thông vô minh.  Những người con Phật phải lấy “Duy tuệ thị nghiệp” để nhìn thấy bản chất thật của những truyền thống đó chỉ là duy trì tà kiến, làm lợi cho tà sư, tà linh ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của bản thân nếu tin và nghe theo. Vì như Bồ tát Long Thọ đã xác quyết “hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn lên cõi cao và giải thoát, vì dù cho hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.

  Con cả tạ ơn Thầy đã luận giảng và trích dẫn giáo huấn của Đức Phật giúp chúng con luôn duy trì vững chắc chánh kiến giác ngộ, tránh những truyền thống vô minh gây nhiễm trong kinh Kalama.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết :” Quỷ sự bài 9 : Cần minh định theo chánh kiến” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 71. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 72. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ Thầy ạ!

 73. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tự hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 74. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy.

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con sự thật đằng sau những tín ngưỡng dân gian trừ tà đuổi quỷ đầy vô minh đã ăn sâu vào tiềm thức loài người qua nhiều thế kỉ. Con xin ghi nhớ lời giáo huấn của Đức Phật trích dẫn trong kinh Kalama.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con mật Nguyệt Hà hoan hỉ đọc bài viết của Thầy

  Con Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ đế lâu dài của Thầy vì lợi lạc chúng sanh

  Con cảm ơn Thầy ạ

 76. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ Thầy đã giảng giải cho con hiểu .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 77. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ rộng rãi. Và qua các luận giải của Thầy, được trích dẫn từ kinh điển Phật đà, minh chứng rõ nét rằng, mọi “hủ tục” nhắm tới trừ ma, đuổi quỷ chỉ là một hình thức làm an tâm chứ không đem đến kết quả trực tiếp. Đọc bài này nhân giữa dịp vụ lùm xùm đang diễn ra về kẻ tuyên truyền trả tiền “cúng dường” cho chùa để hóa giải nghiệp mà con thấy bức xúc thật. Không rõ lũ vong sao giỏi thế, biến nơi chùa trở thành”thủ quỹ” nhận tiền theo yêu cầu của các cong. Và cũng tội nghiệp sư thầy ở đây, đường hoàng là tăng mà bỗng hạ mình làm công cho “oan gia trái chủ”, của hàng chục nghìn người. Thật đáng buồn thay.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ những thông tin hữu ích, là cơ hội để mọi người có góc nhìn chân thật, tránh đi những nỗi sợ hãi do những kẻ khoác áo tu mà làm việc tà vạy.

  Cầu nguyện cho những kẻ gây nỗi sợ hãi cho chúng dân, những kẻ này sớm phải đền tội.

  Om Mani Padme Hum!

 78. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 79. Vũ Lê Ngọc Hương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải những cách trừ tà theo tín ngưỡng dân gian đều phí lý và không có căn cứ khoa học tâm linh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 80. Lê Đức Tùng says:
  Mô Phật

  Kính bạch Thầy! con đã đọc bài viết này của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 81. nguyễn thị thanh says:
  Kính bạch Thầy ! Con đã đọc xong bài này rồi ạ
 82. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con dọc bài này rồi!

  Cầu  nguyện cho mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

 83. Uyen Doan says:
  Kính Thầy, con đã đọc bài này ạ
 84. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi giảng dạy, biện giải, dẫn chứng giúp chúng con hiểu rõ, phân biệt được chánh Pháp, tà kiến, mê tín dị đoan ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh ạ.

  Con cầu nguyện chúng sinh thức tỉnh trạng thái giác ngộ!

  Om mani padme hum!

 85. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài “Quỷ sự bài 9: Cần minh định theo chánh kiến” trong loạt bài viết về Quỷ sự của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải chi tiết và trích dẫn những luận cứ, luận chứng Phật đà; Giúp con hiểu rõ những “chuyện đuổi quỷ, trục tà theo tín ngưỡng dân gian của mỗi dân tộc khác nhau” trên thế giới là do “vô minh truyền thống” nên không hiểu đúng về bản chất của Quỷ và trái với quỹ đạo chánh pháp.

  Con ghi nhớ lời chỉ dạy của vị Thầy: “Người tu Phật lấy trí tuệ làm đầu, cho nên những gì liên quan đến vô minh, không nên tuân hành. Nếu không chúng ta sẽ rơi vào tà kiến…”.

  Con nguyện cầu Thầy Cô sức khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh trí, vì thành tựu của Viện ITA Việt Nam, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến Phật đà và ánh sáng trí tuệ của vị Thầy ngày càng tỏa sáng đến muôn nơi.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 86. Nguyễn Đức Duy says:
  Con đã đọc xong bài này. Cảm ơn thầy
 87. Bùi mạnh hải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.
 88. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 89. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài Pháp này của vị Thầy rồi ạ. Qua đó, con hiểu được rõ hơn sự phi lý của các hình thức “trừ tà, đuổi quỷ” trong tín ngưỡng dân gian của một số quốc gia trên thế giới. Rõ ràng họ đã áp đặt lối suy diễn chủ quan của mình lên loài quỷ, thế giới quan của người thế gian về loài quỷ vẫn còn nhiều hạn hẹp, thậm chí sai lệch hoàn toàn. Và những cách thức “trừ tà, đuổi quỷ” mà họ cho là đúng đều không có căn cứ khoa học tâm linh, không đáng tin cậy. Con nhớ vị Thầy đã từng dạy rằng “Truyền thống vô minh không đáng theo. Đối đãi thế gian gây khổ nghèo” và Đức Phật cũng đã giáo huấn trong Kinh Kalama rằng “…Đừng tin tưởng điều gì dù điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại…” Là người con Phật, chúng con cần “làm theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát” như lời dạy của Ngài Bồ Tát Long Thọ trong bức thư gửi Bằng hữu hoàng đế, không tin và làm theo những hủ tục tà kiến của thế gian.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 90. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã viết thật nhiều bài giảng bổ ích cho chúng con và sẽ luôn ghi nhớ lời Thầy.

   

 91. Kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Dâu Huỳnh Phúc Phi (Mật Thọ Phúc) says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài này. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai mở cho con loạt bài quỷ sự. Con sẽ ghi nhớ đoạn trích kinh Kalama.

  Con cầu nguyện Thầy được nhiều sức khỏe, trường thọ và an tịnh.

 93. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy, biện giải, dẫn chứng, giúp chúng con hiểu rõ, phân biệt được chánh pháp, tà kiến, mê tín dị đoan.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 94. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Cảm tạ Thầy từ bi khai sáng cho chúng con còn nhiều mê lầm tà kiến mà nhiều khi chẳng hay biết.

  Những lời Thầy viết là những liều thuốc quý chữa lành căn bệnh vô minh tà kiến của chúng con.

  Mong Thầy luôn khoẻ mạnh và dẫn dắt chúng con trên con đường Chánh Kiến.

  Cảm tạ Thầy!

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 95. LÊ Văn Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, Con Cảm tạ ơn Thầy.

  Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe.

 96. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở cho chúng con “duy trì vững chắc chánh kiến giác ngộ, tránh những vô minh truyền thống gây nhiễu niềm tin chánh pháp” . Qua bài này con hiểu được những cách đuổi quỷ của dân gian là tà kiến và trái với quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 97. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 98. Mật Từ quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 99. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài, con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh . Con cám ơn Thầy nhiều ạ !

 100. Mat Phap Khanh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài số 9 về quỹ sự, con cảm tạ Thầy chỉ dạy để không phải vô minh tin vào tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 101. Lương Ngọc Tuệ Minh(11 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

   

 102. Nguyễn Thị Tuyết Nhung says:
  Thưa thầy!

  con đã đọc và hiểu

  cảm ơn lời thầy đã giáo huấn

   

 103. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu về những cách đuổi quỷ  trong dân gian là tà kiến trái với quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 104. Mật Huệ Phương ( Phạm Thị Phương) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 105. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài này con thấy được người thế gian có rất nhiều cách đuổi quỷ, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc có một cách đuổi quỷ khác nhau, nhưng tựu trung lại họ chỉ làm theo truyền thống dân gian , dẫn đến tà kiến không đúng với giáo lý phật đà.Vì họ tin vào tâm ý mình và thiếu chánh kiến nên mới có nhiều cách đuổi quỷ rất phi lý.

  Người Phật Tử là con Phật danh phận cao quý chỉ tin vào giáo lý nhà Phật , chớ vội tin vào bất kỳ điều gì được cho là dân gian, truyền thống, truyền thuyết, nghe nói lại…mà hãy dùng trạch pháp nhãn để minh định chánh tà, tránh rơi vào tà kiến làm uổng tháng ngày tu học.

  Chúng con cũng đã từng vô minh chất ngất, nay nhờ duyên lành hạnh ngộ vị Thầy trí tuệ,mà chúng con dần lìa mê về giác để được hạnh phúc tự tâm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 106. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu rằng những cách đuổi quỷ khác nhau của các nước trên thế giới là hoàn toàn phi lí, chỉ có tác dụng trấn an, không có tác dụng đuổi được quỷ mà còn trái với quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 107. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe và trường thọ.

  Thưa Thầy con rất thích bài này

  Om mani Padme Hum

   

 108. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah .

  Con cảm tạ ơn Thầy,  đã từ bi phân tích cho con hiểu thêm về quỹ sự và trang bị cho con chạch pháp nhản để con thấy được đầu là chánh kiến Phật đà đầu là tà kiến quỹ xảo quyệt .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 109. Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 110. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, theo luận điển Phật môn, tất cả những tập tục, thói quen, tập quán lâu đời lưu truyền lại trong mỗi dân tộc, ở mỗi quốc độ khác nhau, không phải là như lý tác ý, mà là phi lý tác ý, còn gọi là vô minh truyền thống. Đức Phật dạy chúng ta phải duy trì vững chắc chánh kiến giác ngộ, tránh những vô minh truyền thống gây nhiễu niềm tin chánh pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 111. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương con ở Hà Nội

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp cho chúng con biết đến những chuyện đuổi quỷ khắp đó đây. Và tất cả đều không hợp lý với chánh kiến nhà Phật.

 112. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện huynh Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum!

 113. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Huệ Liên đã đọc hiểu bài QUỶ SỰ 9: CẦN MINH ĐỊNH THEO CHÁNH KIẾN.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con, con cách trừ tà, đuổi quỷ duy nhất là bản thân mình có chánh kiến, có kiến thức đúng.

  Những tín ngưỡng dân gian, hay những quan niệm khác đều không đúng.

  Ví dụ như cửa nhà con vẫn có dán “bùa” nhằm mục đích không cho ma quỷ vào nhà, nhưng giờ con hiểu những vật đó không có tác dụng gì, con thuận theo chúng sanh mà thôi. Khi con đủ chánh kiến, con sẽ lan toả được ngọn đuốc chánh kiến đến gia đình, và những ai khởi duyên.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum

 114. mattringuyen says:
  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô . vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành

 115. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ah .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu được là những tập quáng phong tục trừ tà đuổi quỷ nhiều là mê tín dị đoan con thầm tạ ơn Thầy đã trang bị cho con trạch pháp nhản để hiểu biết đó là hành vi tà kiến . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua những khó khăn thiện tại và thanh thông trong tương lai om ah hùm.

 116. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Qua bài con biết được rằng những cách đuổi quỷ của các quốc gia đều là mê tín.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu  hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 117. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

 118. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh và an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 119. Nguyễn Thị Thanh Thuỷ says:
  Kính Bạch Thầy , con đã đọc hết bài viết của thầy . Con cảm tạ ơn thầy!
 120. Trường Bùi says:
  Kính bạch Thầy,

  Cảm tạ ơn thầy đã giải thích về các quan niệm trừ tà của các dân tộc, các nước trên thế giới.

   

 121. Hồng Chương says:
  Thưa thầy ! Con đã xong bài viết. Con xin cảm ơn thầy đã viết bài ạ.
 122. Đinh Quang Trường says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 123. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã minh định theo chánh kiến giúp chúng con, chúng sanh được hiểu những cách đuổi quỷ, trục tà theo tín ngưỡng nhân gian của mỗi dân tộc là truyền thống vô minh; lạc vào tà kiến.
  Bởi thật vô lý khi người dân gian lại lấy quan niệm là vật thể hữu hình của loài người mà suy đến thân thể siêu hình của loài quỷ thần.
  Người tu Phật “lấy trí tuệ làm đầu”, còn truyền thống vô minh sẽ làm phá hoại công trình tu tập Kim cang thừa của mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện bệnh dịch Corona được tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 124. Trịnh Văn Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy!

 125. Đỗ Khương Duy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

 126. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 127. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựa hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 128. Phạm Minh Quốc says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ !

  Con cảm tạ Thầy !

 129. Phan văn thanh says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc xong Quỷ sự bài 9.

  Con kính chúc Thầy Cô công đức viên mãn .

 130. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ

 131. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Quỹ sự bài 9 : CẦN MINH ĐỊNH THEO CHÁNH KIẾN của Thầy rồi.

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu được những phong tục tập quán trừ tà , đuổi quỹ ở các nước phương Tây và Đông Nam Á đều tựu trung là truyền thống vô minh , sự mê tín dân gian có từ lâu đời . Trong khi đó Đức Phật đã dạy : Con đường giải thoát ngang qua Bát chánh đạo , cốt lõi là chánh kiến .

  Người tu Phật luôn lấy trí tuệ làm đầu , duy tuệ thị nghiệp như Đức Phật thường dạy , nên những gì liên quan đến vô minh , tín ngưỡng thì không tuân hành , nếu không tự quán xét về hành vi thân ,ngữ , tâm của mình , sẽ dễ rơi vào con đường tà kiến .

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã chỉ dạy , con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 132. Nguyễn Trung Khánh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status