Dec 31, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 101 Comments

SỰ “GANH TỴ” CỦA MỘT VỊ GIÁO SƯ DẠY CÁC TRƯỜNG PHẬT HỌC TẠI ẤN ĐỘ

Hơi lạnh phả vào phòng làm tôi thức giấc, nhìn đồng hồ cũng đã gần 7 giờ sáng. Hôm nay, tôi muốn nằm thêm một chút nữa để tận hưởng những ngày nghỉ cuối tuần. Tiếng tít báo điện thoại có tin nhắn. Tôi mở xem thì thấy dòng tin nhắn trên facebook. Thì ra là tin của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava: “So kind to you dear friend for reminding. I have read the article and submitted the comment too. I woke up by 3:18 am, and finished the posting the comment by 5:30” (Đạo hữu thật tốt khi động viên tôi. Tôi đã đọc bài viết của Thầy và đã comment rồi. Tôi tỉnh giấc lúc 3:18 sáng và tôi viết xong comment lúc 5:30)

Đạo hữu Avinash Kumar Srivastava là một giáo sư, 45 tuổi, người Ấn Độ, đã từng viết và hiệu đính 16 quyển sách nghiên cứu về đạo Phật và triết lý cuộc sống. Đạo hữu rất yêu thích đạo Phật và nhìn nhận đạo Phật dưới góc độ khoa học của một nhà nghiên cứu. Đạo hữu ấy bận rộn với việc giảng dạy, hội thảo, nghiên cứu, viết sách; nhưng khi nào có đèn màu xanh “online” đạo hữu ấy liền nhắc tôi:

“Kindly send some link of Gurujees Article. I love to read them. They are very enlightening” (Đạo hữu gửi cho tôi một vài đường link bài viết của Thầy. Tôi rất hoan hỷ khi được đọc các bài của Thầy. Những bài viết của Thầy giúp tôi được khai trí rất nhiều)

Đạo hữu này rất bận, ít khi online, nhưng mỗi khi lên mạng là chúng tôi thường trao đổi, chia sẻ với nhau về những điều học được từ bài viết của Thầy và những điều trong cuộc sống. Qua chia sẻ của đạo hữu ấy, tôi được biết đạo hữu ấy đang giảng dạy tại một số trường đại học trong đó có trường dạy về Phật học như đại học nghiên cứu Phật giáo Sanchi (Sanchi university of Buddhist-indic studies). Khi đó, tôi hỏi thăm đạo hữu ấy: “ngoài việc viết sách, nghiên cứu đạo Phật, đạo hữu có thực hành pháp không?”

–         “yet not” (Tôi chưa thực hành pháp). Đạo hữu Avinash Kumar Srivastava trả lời

Câu trả lời của đạo hữu ấy làm tôi rất ngạc nhiên, nằm ngoài suy nghĩ của tôi. Tôi băn khoăn tự hỏi một người viết sách, nghiên cứu kinh điển, đứng trên bục giảng của giảng đường các trường đại học Phật giáo mà lại chưa thực hành pháp sao? Một giáo sư trẻ tuổi từng gặp gỡ, hạnh ngộ biết bao nhiêu vị thầy dạy đạo, biết bao nhiêu nhà khoa học để tìm hiểu và viết những quyển sách có nội dung liên quan đến Phật pháp mà tự nhận là chưa thực hành pháp hay sao? Có điều gì khúc mắc ở đây chăng?

Tôi cầm điện thoại suy nghĩa và hơi hoang mang. Chợt tin nhắn của đạo hữu ấy trên facebook chợt hiện ra:

“You are lucky to have a Gurujee. But I do not have”(Đạo hữu may mắn có hạnh ngộ Thầy. Nhưng tôi thì không có Thầy dạy)

À, thì ra lý do đạo hữu ấy chưa được thực hành pháp một cách đúng nghĩa là vì đạo hữu ấy chưa có duyên lành để hạnh ngộ vị Thầy từ bi và trí tuệ, có những bài viết khai trí cho đạo hữu ấy.

Tôi nhớ khi được đọc bài viết của Thầy “Giữa hạ long nghe giọng ca vọng cổ”, đạo hữu ấy đã viết lên những dòng cảm niệm như sau:

“Respected Guru jee

It is again a very thought provoking content wherein you have narrated the adaptable nature of Buddhism as well as you have given a hint regarding the misinterprtation that errupts in any tradition. The evils starts with these rudimentry practices. The Holi Buddha has preached of Rational faith (Akarvati  Saddha) not of the blind faith which errupted in most of the religions of the world.

The Holy Buddha has also instructed regarding time to time modification in the Vinaya taking the changing time situation context and place. We must adhere to it through critical evaluation.”

(Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

Bài viết của Thầy rất sáng tạo và tạo cảm hứng cho người đọc. Bài viết của Thầy thể hiện tinh thần pháp là cuộc sống, ứng dụng Phật pháp vào đời sống hiện đại. Đồng thời, Thầy đã phá bỏ định kiến sai lầm về đạo Phật trong thời gian qua. Những ác nghiệp đã tạo ra do Phật tử tuân theo những nghi lễ cúng bái từ những định kiến sai lầm. Trong khi đó, đức Phật thuyết giảng về niềm tin sau khi có sự trải nghiệm chứ không phải là niềm tin mù quáng như các tôn giáo khác trên thế giới.

Trong Luật Tạng, đức Phật cũng đã nói rõ giáo lý Phật đà cần được áp dụng phù hợp với thời đại, quốc độ, phù hợp với thời gian, địa điểm cụ thể. Vì vậy, chúng con cần phải tư duy, suy ngẫm lời dạy của đức Phật và ứng dụng phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của mình.)

Đạo hữu ấy dường như tìm thấy được điều mà mình mong chờ trong suốt nhiều năm qua khi đọc bài viết truyền cảm hứng và sáng tạo, phù hợp tính thời đại, quốc độ của Thầy. Trong comment gần đây nhất cho bài viết của Thầy: “Thế nào là tự tu, tiệm tu và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?”, đạo hữu đã thốt lên rằng:

Trong thời đại Mạt pháp, khi mà các phương pháp của các vị Đạo sư vĩ đại dạy cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau bị chôn vùi trong các cuộc đua mù quáng, vô minh của vật chất như ngày nay và nhân loại đang đứng trước vực thẳm của sự tự hủy diệt bởi sự mù quáng của họ trước kim tiền. Bài viết của Thầy trong thời đại này đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì những lời dạy của Thầy sẽ giúp con người bảo vệ được thân căn huệ mạng cũng như làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân, mang lại một thế giới bình an, hạnh phúc.”

Và đạo hữu ấy khởi lên “sự ganh tỵ” với tôi vì thấy tôi may mắn hơn đạo hữu ấy khi được là đệ tử của Thầy, sống cùng quốc độ với Thầy và được thực hành pháp hàng ngày dưới sự chỉ dẫn của Thầy.

Càng nghĩ, tôi càng thấm thía lời dạy của đức Phật trong kinh Đại Bát Niết Bàn: “cần phải cầu Minh sư thì sự học đạo mới thông lý đạt đạo”. Ngài Zasep Tulku Rinpoche cũng đã dạy: “Nếu bạn học Phật chỉ vì mục đích nghiên cứu, vì muốn phát triển sự hiểu biết của mình về Phật pháp, nếu bạn chỉ học Phật pháp mang tính học thuật, chỉ ở mức độ tri thức thì tôi nghĩ bạn không cần đến mối quan hệ thầy-trò. Và bạn cũng có thể học với tất cả mọi vị thầy. Việc này cũng giống như bạn đến học tại một trường đại học vậy, bạn học với những vị thầy khác nhau, những giáo sư khác nhau và cứ thế bạn tiến về phía trước. Nhưng nếu bạn muốn dấn thân tu theo Phật pháp thì cần phải có vị Thầy dẫn dắt, bởi vì chúng ta cần phải biết làm sao để đạt đến sự giải thoát, làm sao để thực tập Chánh pháp”. Bởi vì, “con có thể thông hiểu toàn bộ Tam Tạng, nhưng nếu không có lòng quy ngưỡng đối với Thầy của con thì những thứ đó sẽ chằng có lợi lạc gì cho con.” (Geshe Kharak Gomchung)

Vậy mà, đôi khi tôi không biết trân quý duyên lành là đệ tử của Thầy, tôi còn buông lung giãi đãi trong việc thực hành pháp trong thời gian qua. Con người bất hạnh vì đơn giản họ không biết mình đang hạnh phúc. Đạo hữu Avinash Kumar Srivastava đọc nhiều kinh điển, là giảng viên dạy tại trường Phật giáo, hiểu sâu sắc những lời đức Phật dạy nhưng đạo hữu ấy chưa được thực hành pháp, chưa được bước trên con đường giác ngộ vì đạo hữu ấy chưa được là học trò của vị Thầy trí tuệ, từ bi, phát kiến lục diệu pháp môn. Khi được đọc bài viết của Thầy, đạo hữu ấy đã ngưỡng phục và đảnh lễ Thầy vì nhận được ánh sáng tỏa ra từ tuệ quang và từ quang của Thầy.

Liên Hoa Đài của Mật gia Song Nguyễn

Tuy nhiên, tôi đã vô minh, ngu ngốc nhưng còn nhiều kẻ còn ngu ngốc hơn tôi. Đó là những kẻ tà kiến với vị Thầy Mật giáo, tự xưng là Phật tử nhưng bôi nhọ, vu khống vị Thầy như Nguyễn Thị Trang Khuyên cùng đồng bọn. Họ quá coi thường luật tắc nhân quả vì tà kiến với vì Thầy là tội nặng nhất trong mười hành vi bất thiện; ngài Patrul Rinpoche đã xác quyết: “Nếu con có tà kiến với vị Thầy, cho dù chỉ trong một khoảnh khắc, điều ấy sẽ phá vỡ tất cả các giới nguyện của con và con tự loại mình ra khỏi cộng đồng Phật tử.” Hơn nữa, ngài Tịch Thiên đã khuyến cáo trong tác phẩm “Bồ tát hạnh” rằng chỉ cần khởi ác niệm với vị Thầy Mật giáo bao nhiêu phút thì bấy nhiêu kiếp họ bị đọa vào các cõi thấp.

Tôi nghĩ thương cho những kẻ vô minh, những kẻ vì thanh danh lợi dưỡng mà “quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy”, có lẽ họ nên soi gương xem mình là ai mà dám “hỗn xược” với vị Thầy. Trong khi một giáo sư, giảng sư tại trường đại học Phật giáo tại Ấn Độ như đạo hữu Avinash Kumar Srivastava sẳn sàng đảnh lễ dưới chân Thầy khi đạo hữu ấy được tiếp cận với những bài viết trí tuệ của Thầy. Có thể sự ganh tỵ, sân hận đã làm cho họ trở nên ngu muội, vô minh không nhìn thấy được ánh sáng chánh kiến từ những bài viết của Thầy hoặc mặc dù họ có nhìn thấy nhưng vẫn không chịu công nhận. Những người thuộc nhóm tà kiến như vậy thì “luật tắc nhân quả” sẽ trả lời cho những hành vi bất kính của họ đối với Đạo sư Mật giáo.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

Om Mani Padme Hum.

Mật Diệu Hằng


TUY XA, RẤT XA MÀ SAO RẤT GẦN? – Mật Diệu Hằng

TỎA KHẮP MUÔN NƠI – Mật Diệu Hằng

 1. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này và hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đồng thời, hoan hỷ với tinh thần, thái độ “ganh tỵ” rất thú vị, xứng tầm giáo sư dạy các trường Phật học ở Ấn Độ của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava. Như trong bài viết này, đạo huynh Mật Diệu Hằng đã trích dẫn lời dạy của Geshe Kharak Gomchung rằng: “Con có thể thông hiểu toàn bộ Tam Tạng nhưng nếu không có lòng quy ngưỡng đối với Thầy của con thì những thứ đó chẳng có lợi lạc gì cho con”. Con hiểu điều này có nghĩa là vai trò quan trọng của vị Thầy và lòng quy ngưỡng đối với Thầy, bởi “sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”. Nếu chỉ thông hiểu mà thiếu lòng quy ngưỡng ấy thì cũng chỉ càng làm tăng trưởng bản ngã, cũng như thiếu sự thực hành, không có sự hoạt dụng phù hợp thực tiễn cuộc sống thì kết quả sẽ chỉ là hậu quả! Từ đây, cùng với những phân tích trong bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng, con càng thêm trân quý những gì mình đang có, đó là phước duyên hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo và được thực hành Phật pháp với những pháp môn được phát lồ từ trí tuệ và lòng bi mẫn. Người ta bất hạnh bởi không biết hạnh phúc với những gì mình đang có, thậm chí thường không trân quý cho đến khi phước cạn để mất đi cơ hội hiếm gặp mới xót xa, ân hận.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, gia hộ cho con hiểu được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện cho huynh tinh tấn thực hành pháp, hanh thông thế sự và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng với những chia sẻ chân thành trong bài viết này. Đệ cũng hoan hỷ tán thán tinh thần trân quý giáo pháp của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava. Trước câu chuyện của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava, đệ cảm thấy mình thật may mắn vì kiếp này được trở thành học trò của vị Thầy. Tuy nhiên, nhìn lại bản thân mình, đệ cảm thấy thật xấu hổ vì hành động chưa tương ứng với lời nói khi mà vẫn còn đó sự giải đãi, buông lung của bản thân trong việc thực hành pháp.

  Trong kinh Hoa Nghiêm, Đức Phật cũng đã chỉ dạy: “Nầy Thiện nam tử, nếu muốn thành tựu nhất thiết trí thì nên quyết phải tìm cầu học hỏi nơi bậc chân thiện tri thức, chớ nên sanh tâm giải đãi mỏi mệt, cũng không nên sanh lòng nhàm chán, hoặc tự cho mình là đầy đủ, mà thảy đều phải hết lòng tùy thuận, cũng đừng thấy chỗ thiếu sót lỗi lầm của thiện tri thức”. Đồng thời, thánh giả Mã Minh cũng đã chỉ dạy “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ” được thể hiện ngay qua hành động “Tuân lời Thầy dạy bảo đừng nghĩ đúng sai,” . Vậy mà lời Thầy chỉ dạy rằng học trò nên thường xuyên thực hành pháp tu “Chánh kiến quang minh Tam muội” (đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com) mà chính bản thân đệ vẫn còn lười biếng, chưa chuyên cần trong việc thực hành pháp, đôi khi vẫn còn mất tỉnh thức trước ngũ độc và ngọn gió bát phong của thế gian. Qua những chia sẻ của huynh với đạo hữu Avinash Kumar Srivastava, đệ nhận thấy mình cần quán xét lại bản thân, chuyên cần hơn trong việc thực hành pháp để không bị rơi vào thất bại trầm trọng như thánh giả Gampopa đã khuyến cáo: “Đã bước vào cồng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trọng”. Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng vì bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 3. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết chia sẻ rất quý báu, lợi lạc của huynh Mật Diệu Hằng !

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Diêu Hằng nói về đạo hữu Avinash Kumar , nào là viết sách, nghiên cứu đạo Phật , đứng trện bục giảng của các trường đại học khi đọc được các bài viết của Thầy liền thỏa ra hoan hỷ, qua những comment đạo hữu Avinash Kumar còn thể hiện ngưỡng phục , đảnh lễ vị Thầy nhận đó là ánh sánh của từ tuệ quang và từ quang.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ pháp .

  Con Thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ cảm ơn bài chia sẻ của đạo huynh. Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh đã ngang qua những chia sẻ của cũng như sự “ganh tỵ” của đạo hữu Avinash Kumar mà có bài tán thán công hạnh vị Thầy.

  Đây cũng là thêm 1 lần nhắc nhỡ với những người tà kiến, những người “có mắt mà như mù” vì bị vướng vào bát phong và che lấp bởi thanh danh – lợi dưỡng.

  Cầu mong cho những đối tượng đang ganh ghét, quấy phá Mật Gia sớm thức tĩnh gia tài tàm quý, sớm nhận ra mình là ai mà nhanh chóng dừng những ác nghiệp.

  Cầu nguyện cho chanhtuduy.com ngày càng được nhiều Phật tử và bạn đọc tìm đến vì lợi lạc cho chính họ.

  Cầu mong cho đạo hữu Avinash Kumar và đạo huynh Mật Diệu Hằng thành tựu các ước nguyện chính đáng.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ, công hạnh vị Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 6. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết mới của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Cảm ơn huynh đã chia sẻ, để từ đó các huynh đệ có thể thấy rằng bản thân đã may mắn nhường nào và trân quý hiện hữu hơn nữa.

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 7. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh chia sẽ pháp của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ với sự “ganh tỵ” của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava. Đạo hữu đã đọc nhiều kinh điển, là giảng viên dạy tại trường Phật giáo, hiểu sâu sắc những lời Đức Phật dạy nhưng đạo hữu chưa được thực hành pháp, chưa được bước trên con đường giác ngộ vì đạo hữu ấy chưa được là học trò của vị Thầy trí tuệ, từ bi, phát kiến lục diệu pháp môn. Con hoan hỷ với duyên lành nay đạo hữu đã được biết đến Thầy, biết đên Mật Gia Song Nguyễn và đạo hữu đã ngưỡng phục, đảnh lễ Thầy vì nhận được ánh từ quang từ trí tuệ của Thầy. Qua đó con thấy được ơn phước biết bao khi con được theo học và thực hành pháp với vị Thầy ở cùng một quốc độ, dân tộc, ngôn ngữ và được sinh hoạt cùng các huynh đệ kim cang. Cũng như đáng tiếc biết bao cho những người đã không trân quí cơ hội được làm người và gặp vị Thầy Mật giáo để rồi bỏ qua cơ hội mà quay trở về cuộc sống gia đình hay trầm trọng hơn là không biết mình là ai mà dám “hỗn xược” với vị Thầy. Trong khi  ngài Tịch Thiên đã khuyến cáo trong tác phẩm “Bồ tát hạnh” rằng “chỉ cần khởi ác niệm với vị Thầy Mật giáo bao nhiêu phút thì bấy nhiêu kiếp họ bị đọa vào các cõi thấp”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Pháp đệ cám ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài và nguyện cầu đạo huynh mọi ước nguyện chánh đáng sớm được viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng, đã cho con biết được có người dù trình độ học thức cao trong giảng dạy Phật pháp, nhưng không thực hành Pháp thì cũng không giá trị thiết thực. Chúng con được Thầy dạy các phương pháp thực hành Pháp, đó là điều vô cùng may mắn. Con đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM
 9. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng về đạo hữu Avinash Kumar Srivastava.Từ đó con cảm thấy mình thật may mắn khi biết đến vi Thầy và trang mạng chanhtuduy.com đã cho con có cơ hội được tu tập để đi tới con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài : Sự ” Ganh Tỵ” Của Một Vị Giáo Sư Dạy Các Trường Phật Học Tại Ấn Độ “. Như đạo huynh đã chia sẻ , đạo hữu Avinash Kumar Srivastava đọc nhiều kinh điển, là giảng viên dạy tại trường Phật giáo nhưng đạo hữu ấy chưa được thực hành pháp. Qua đây, đệ mới thấy bản thân mình may mắn khi được hạnh ngộ cùng vị Thầy trong kiếp này, được Thầy cho diễn tập, thực hành pháp theo lớp lang thứ tự để được an lạc đời này cực lạc đời sau. Đạo hữu Avinash Kumar Srivastava là giáo sư và đã tìm được nguồn sáng chánh pháp mà sẵn sàng đảnh lễ dưới chân Thầy. Còn những kẻ không biết tàm- quý, ganh tỵ với Mật gia cố tình ” quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy”, cản trở việc giáo hóa chúng sanh của vị Thầy thì luật tắc nhân quả sẽ mau chóng đến với họ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện đạo hữu Avinash Kumar Srivastava hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hùm.

 11. Mật Bình says:
  Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Hoan hỷ với tinh thần thực hành bồ đề tâm dụng của huynh. Qua đó càng hoan hỷ hơn với sự “dấy khỏi lên sự ganh tỵ” của đạo hữu Avinash Kumar  Srivastava, một vị giáo sư dạy các trường Phật học tại Ấn độ, bởi tinh thần trân quí giáo pháp, trân quí cơ hội thân cận tuệ tri thức khi được cùng chung một Quốc độ, một ngôn ngữ, được thực hành giáo pháp đúng, phương pháp đúng dưới sự chỉ dẫn của vị Thầy tâm linh tôn quí.

  Cảm ơn đạo huynh đã viết bài chia sẻ, giúp cho huynh đệ càng thêm trân quí “duyên lành hy hữu” mà tinh tấn thực hành Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 12. Mật Diệu Linh says:

   
  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Diệu Hằng, đệ hoan hỷ với sự chân quý giáo pháp của một giáo sư dạy các trường Phật học ở Ấn Độ là đạo hữu Avinash Kumar Srivastava qua sự chia sẻ của huynh, đạo hữu ấy là một người có trình độ văn hoá, là một giảng viên, lại có sự nhận thức sâu sắc về những lời Phật dạy,nhưng đạo hữu ấy vẫn nhận thấy được nhiều sự lợi lạc ” Khi được đọc bài viết của Thầy, đạo hữu ấy đã ngưỡng phục, và đảnh lễ Thầy khi nhận thấy ánh sáng tỏa ra từ tuệ quang và từ quang của vị Thầy .Từ đó có sự tu duy ” ganh tỵ ” đúng đắn khi chưa được hạnh ngộ và được là học trò của vị Thầy từ bi, trí tuệ. Qua những chia sẻ của đạo huynh đã cho chúng đệ cảm niệm được tầm quan trọng của việc có được vị Thầy từ bi, trí tuệ dẫn dắt dạy bảo để có thể đi về Thành Phố giải thoát là điều ơn phước lớn, được làm học trò của vị Thầy trong cùng một Quốc độ,cùng Dân tộc,cùng thời đại.
  Đệ hoan hỷ khi huynh trích dẫn ” Con có thể thông hiểu toàn bộ Tam Tạng, nhưng nếu không có lòng quy ngưỡng đối với Thầy của con thì những thứ đó sẽ chẳng có lợi lạc gì cho con ” ( Geshe Kharak Gomchung) . Đệ đồng cảm niệm với huynh cảm thương cho những kẻ vô minh, những kẻ tà kiếm, những kẻ vì thanh danh lợi dưỡng mà quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy, những kẻ  hỗn xược,  sẽ phải nhận lãnh hậu quả nặng nề bởi luật tắc nhân quả sẽ không bỏ xót một ai.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhận chúng con là học trò và chỉ dạy cho chúng con để chúng con có được an lạc đời nay, cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết ý nghĩa lợi lạc.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Sự “Ganh tỵ” mà vị giáo sư Phật học khiến con suy nghĩ và cảm thấy mình thật sự may mắn như thế nào. Con cầu nguyện con cùng các huynh đệ kim cang Mật Gia Song Nguyễn tinh tấn thực hành pháp đem đến lợi lạc cho mình và tất cả chúng sinh, trường dưỡng lòng sùng kính đạo sư là nền tảng giác ngộ. Pháp đệ hoan hỉ tán thán công hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã mang đến bài viết lợi lạc. Cầu nguyện gia đình đạo huynh sức khỏe, an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 14. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ và tán thán bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình hanh thông thế sự và thong dong trên đạo lộ Giải Thoát.

  Cầu nguyện đạo hữu Avinash Kumar Srivastava thành tựu những ước nguyện chánh đáng, có duyên lành sớm được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 15. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua bài này chúng con thấy rằng người thành tâm cầu đạo vẫn còn nhiều, đâu đó ngoài quốc độ Việt Nam này, nhưng họ không có được may mắn tiếp cận nguồn sáng chánh kiến bằng ngôn ngữ mẹ đẻ như chúng con, hoặc được hạnh ngộ trực tiếp vị Thầy trong hình tướng cư sĩ và nghe trực tiếp bài giảng của Thầy. Đó là rào cản không thể phủ nhận. Nhưng rõ ràng là khi người ta thành tâm cầu pháp, lại biết dùng trí phân biệt đâu là thau là vàng thì khó khăn mấy cũng vượt qua được vì ắt có hóa giải từ kim cang hộ pháp. Trong trường hợp các đạo hữu ngoại quốc là được đọc bài viết của Thầy nhờ các bài dịch nhanh, chuyển tải đầy đủ thông điệp của vị Thầy tới chúng sanh với tinh thần “gõ cửa, cửa sẽ mở”.

  Cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã nhắc nhở may mắn lớn lao mà huynh đệ ta có được trong kiếp sống này, ngõ hầu không luống uổng cơ hội ngàn năm vì buông lung, giải đãi, nghi hối khi thực hành pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diện Hằng hanh thông thế sự và thành tựu đạo pháp.

  Om Mani Padme Hum.

   

 16. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 17. MÔ PHẬT

  Pháp đệ hoan hỉ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng

  Qua bài viết, đệ thấy rằng mình thật may mắn hơn rất nhiều người khi được làm học trò của Thầy, được thực hành pháp và được đọc những bài viết ngút ngàn Chánh pháp, Chánh kiến, không những thế được ở cùng đất nước Việt Nam, được nghe Thầy giảng Pháp bằng tiếng Việt và được gặp Thầy, mà không phải ai cũng có duyên lành này ở thời Mạt pháp

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 18. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài chia sẻ ” sự ganh tỵ của một vị giáo sư dạy các trường Phật học tại Ấn Độ” của huynh Mật Diệu Hằng. Hoan hỷ với tinh thần trân quý giáo pháp của vị giáo sư mà huynh chia sẻ trong bài viết. Qua bài viết đệ cảm thấy mình thật sự rất may mắn . Cầu nguyện cho đệ và tất cả huynh đệ Mật Gia ngày càng tinh tấn hơn nữa,luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính vị Thầy. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ này.

  Cầu nguyện huynh sức khỏe, thành tựu những ước nguyện thầm kín chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 19. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 20. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài chia sẻ  và hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Diệu Hằng. Cảm tạ ơn Thầy đã soi sáng cho chúng sinh lối vào Phật đạo.

  Cầu nguyện Thầy cô an tịnh trường thọ trong hống ân Tam Bảo vì lợi ích chúng sinh .

  OM MANI PADME HÙM !

 21. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con hoan hỉ với thiện hạnh chia sẻ pháp của huynh Mật Diệu Hằng

  Qua bài viết con cảm thấy may mắn khi được làm học trò của Thầy và đọc được những bài giảng của Thầy

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 22. Mật Hồng Vân says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỉ, tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ. Đệ cũng hoan hỉ với niềm vui nhận thức và sự “ganh tỵ” rất “hợp lý” của đạo hữu Avinash kumar Srivastava. Từ đó đệ  nhận ra rằng huynh đệ chúng ta rất ơn phước khi được làm học trò của Thầy, cùng ngôn ngữ và cùng quốc độ với Thầy. Nhưng cũng thật hổ thẹn vì nhiều lúc mất chánh niệm đệ lại không biết trân quý điều đó mà vẫn còn giãi đãi buông lung, mải mê với thế sự. Đây sẽ là một bài học quý cho đệ quán  xét lại bản thân mình.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ thật ý nghĩa.

  Cầu nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện  cho đạo hữu Avinash kumar Srivastava sớm có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 23. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán những chia sẻ thật thú vị và bổ ích của đạo huynh Mật Diệu Hằng trong quá trình noi gương Thầy thực hiện Bồ đề tâm dụng. Từ chia sẻ của đạo hữu Avinash Kumar cho thấy một thực tế không thể phủ nhận về giá trị của việc thực hành pháp và vai trò cao quý của vị Thầy dạy đạo đối với những ai đi trên còn đường tầm cầu giác ngộ. Một người có thể có rất nhiều kiến thức Phật học, có thể hùng biện nhiều giờ đồng hồ trước đám đông nhưng nếu họ không thực hành Pháp thì họ vẫn chưa phải là một Phật tử đúng nghĩa. Vì vậy đức Phật đã từng dạy rằng giáo lý của Ngài không phải để đến mà tin theo mà là để thực hành. Đức Đạt lai lạt ma đã nhấn mạnh rằng: “Tôn giáo không có nghĩa là giới điều, đền miếu, tu viện hay các dấu hiệu bên ngoài, vì chúng chỉ là các yếu tố hỗ trợ trong việc điều trị tâm. Khi tâm trở thành sự thực tập (được đào luyện mỗi ngày), mỗi người mới thực sự là một hành giả tôn giáo.” Và để có thể thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp không thể không có sự hướng dẫn của một vị Thầy. Đó là lý do Ngài Liên Hoa Sanh khẳng định gặp được vị Thầy (chân chính) chẳng khác nào gặp được viên ngọc như ý, mọi ước nguyện chính đáng sẽ được thành tựu. Hoan hỷ thay khi đạo hữu Avinash Kumar có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy qua những bài viết mà đạo hữu ấy phải công nhận rằng đã khai trí cho bản thân mình (enlightening) dù rằng đã kinh qua các buổi giảng dạy về Phật học cho nhiều trường lớp và xuất bản nhiều cuốn sách về Phật học. Có thể thấy ánh từ quang và tuệ quang của “viên ngọc như ý” đã toả sáng vượt qua ranh giới lãnh thổ để đến với chúng sanh muôn phương. Ấy vậy mà vẫn có những kẻ không vượt qua được tự ngã của bản thân mà tiếp nhận ánh sáng chánh kiến vị Thầy mang đến cho chúng sanh, từ đó có những hành động “quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy”. Thật đáng tiếc và cũng đáng thương cho họ. Bất giác đệ nhớ đến lời cảm thán của Đức Quán Thế Âm trong đại nguyện của Ngài:
  “Than ôi
  Trong thời đại mạt pháp này, mặc dù ta dõi mắt đến chúng sinh với lòng bi mẫn bao la
  Nhưng họ dường như vuột khỏi tầm nhìn bi mẫn của ta bởi ác hạnh ngăn che
  Giống như ánh sáng mặt trời không lọt vào hang quay về hướng Bắc
  Họ vuột khỏi tầm tay của ta và các đấng Chiến thắng khác
  …..
  Chúng sanh cứ mãi lang thang vơ vẩn trong vực sâu tăm tối của tam đồ ác khổ.”

  Pháp đệ cảm ơn bài chia sẻ thật hay và ý nghĩa của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Mong rằng đây sẽ là bài học thực tế giúp chúng đệ biết trân quý hơn nữa cơ hội được thân cận tuệ tri thức trên con đường tầm cầu giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng sức khoẻ, hanh thông thế sự và tiếp tục đạt nhiều thành tựu trên bình diện đạo pháp
  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  Om Ah Hum

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Huệ Pháp says:
    Mô Phật

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

    Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum

 24. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .
 25. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ, và hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẽ pháp.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 26. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết kể về sự “ganh tỵ” rất đáng hoan hỷ của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava, qua đó giúp con thêm cảm niệm sâu sắc và trân quý duyên lành hy hữu của mình, khi được làm đệ tử của vị Thầy từ bi và trí tuệ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng, cũng như hoan hỷ trước tinh thần thực hiện Bồ đề tâm dụng của pháp huynh. Cầu nguyện cho huynh ngày một tinh tấn, hanh thông, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cảm tạ Thầy và cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trụ thế dài lâu.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Om Mani Padme Hum.

   

 27. Mật Chân Tính (Đặng Vũ Nhật Anh 10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết lợi lạc.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 28. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Chia sẻ về một bạn đọc người Ấn Độ hiện đang là giáo sư, từng tham gia vào viết sách và các ấn phẩm được quảng bá trong Ấn Độ và nước ngoài về Phật pháp. Song bạn đọc đó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu mà chưa bắt đầu thực hành bởi thiếu sự chỉ dẫn của một vị Thầy. Giữa muôn ngàn tư liệu Phật pháp cũng như vô số kênh tư liệu hiện hữu nhưng bạn đọc đó đã tìm thấy tại những bài viết của Thầy nguồn sáng chánh pháp và cơ hội thực quý hiếm khi được là học trò và nhận được sự chỉ dạy của vị Thầy. Có lẽ, trong muôn vạn câu chữ trên sách không thể trở thành một cầu thủ giỏi vì thế những lời hay, ý đẹp cũng chỉ là vòng hào quang bên ngoài song bóng đen vẫn hiện hữu trong tâm khảm. Không thay chuyển được sự hiện hữu với biết bao vướng bận, ngập chìm trong rác tâm thức để mãi trôi lăn trong luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dành cho chúng con ngay tại quốc độ này những cơ hội được học, diễn tập và thực hành pháp. Được cơ hội hiểu rằng thân kiếp người đáng quý được là học trò của Thầy để tu tập và thực hành Phật pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hăng viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 29. Mật Giác Đức says:
  con thưa Thầy Cô

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng, đã chia sẻ những bài viết của vị Thầy đến với đạo hữu người Ấn độ, đã từng nghiên cứu viết sách về Phật giáo, và đang là giao sư giảng dậy của trường Phật giáo bên Ấn độ, khi đạo hữu Avinash Kumar Srivastava đọc bài viết của vị Thầy, đạo hữu đã rất trân quý và cảm niệm sâu sắc về vị Thầy từ bi, trí tuệ,

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân tam Bảo

  Om mani padmehum

 30. Mô Phật,
  Đệ hoan hỉ tán thán bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng cũng như tinh thần trân quý giáo pháp của đạo hữu Avinash Kumar.
  Qua những chia sẻ của huynh, qua sự “ganh tị” của đạo hữu Kumar, đệ càng cảm niệm sự may mắn khi được theo bước chân của vị Thầy. Đúng như lời dạy của ngài Zasep Tulku Rinpoche, việc tìm hiểu, nghiên cứu về Phật pháp nếu chỉ ở góc độ nâng cao tri thức thì không cần đến mối quan hệ thầy – trò. Nhưng một khi chúng ta quyết định dấn thân tu theo Phật pháp, trở thành 1 hành giả – người bước trên con đường để tới Thành phố Giải thoát thì lại cần phải có một vị “hoa tiêu lão luyện dẫn đường”, một vị thầy tâm linh với đầy đủ từ bi và trí tuệ.
  Đạo hữu Avinash Kumar là một giảng viên, là người đọc nhiều kinh điển, khi được đọc những bài viết của Thầy trên chanhtuduy.com, đạo hữu ấy đã nhận ra ánh sáng trí tuệ và tỏ lòng ngưỡng phục. Ấy thế mà vẫn có những kẻ tà kiến, coi thường luật tắc nhân quả khi bôi nhọ, vu khống vị Thầy như Nguyễn Thị Trang Khuyên. Dường như ánh sáng chánh kiến từ lâu đài Duy Ma Cật hấp dẫn người hiền nhưng làm chói mắt những kẻ vô minh, tà kiến.

  Đệ cảm ơn huynh vì bài chia sẻ lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 31. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ ” SỰ “GANH TỴ” CỦA MỘT VỊ GIÁO SƯ DẠY CÁC TRƯỜNG PHẬT HỌC TẠI ẤN ĐỘ” của đạo huynh Mật Diệu Hằng . Qua đó con càng cảm niệm hơn ơn phước trong (thời mạc pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng ) có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo, được tiếp cận với giáo pháp phật đà, được thực hành tu pháp ” lục diệu pháp môn ” do Thầy sáng lập ra, cùng với những phương tiện thiện sảo phù hợp với tính thời đại , tính dân tộc , tính quốc độ giúp cho chúng con “thành đạt xã hội , hạnh phúc gia đình , hanh thông thế sự ” đặc biệt có được cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau. Vậy mà, “đôi khi tôi không biết trân quý duyên lành là đệ tử của Thầy, tôi còn buông lung giãi đãi trong việc thực hành pháp trong thời gian qua”. Con người bất hạnh vì đơn giản họ không biết mình đang hạnh phúc. Tuy nhiên, tôi đã vô minh, ngu ngốc nhưng còn nhiều kẻ còn ngu ngốc hơn tôi. Đó là những kẻ tà kiến với vị Thầy Mật giáo, tự xưng là Phật tử nhưng bôi nhọ, vu khống vị Thầy như Nguyễn Thị Trang Khuyên cùng đồng bọn. Họ quá coi thườngluật tắc nhân quả vì tà kiến với vì Thầy là tội nặng nhất trong mười hành vi bất thiện mà ngài Tịch Thiên đã khuyến cáo trong tác phẩm “Bồ tát hạnh” rằng chỉ cần khởi ác niệm với vị Thầy Mật giáo bao nhiêu phút thì bấy nhiêu kiếp họ bị đọa vào các cõi thấp ” .
  Con cầu nguyện cho những ai đã và đang có những suy nghĩ vu khống , bôi nhọ thanh danh của vị Thầy Mật Giáo sớm tỉnh thức với những ác nghiệp mình gây mà hồi quang tự kỷ để không phải nhận lãnh hậu kinh khủng như Bồ Tát Long Thọ đã khuyến cáo.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lac chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM AH HUM
 32. Mật Chánh Hoa says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng với bài viết: “Sự “ganh tỵ” của một vị giáo sư dạy các trường Phật học tại Ấn Độ”.

  Đệ hoan hỷ với tinh thần tầm cầu đạo pháp của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava và càng trân quý cơ hội được sống trong cùng quốc độ, thời đại và làm học trò của vị Thầy, được Thầy cho diễn tập hoặc thực hành những tu pháp đơn giản mà lợi lạc vô song.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết hay. Cầu nguyện đạo huynh tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng ạ!

  Đôi lúc con còn giải đãi việc “tầm cầu học đạo” như những lời Thầy dạy, mà quên đi rằng việc đọc các bài viết và cmt trên chanhtuduy.com là một pháp tu “đọc kinh gõ mõ thời @”, tích tập nhiều công đức, lợi lạc cho bản thân và tha nhân, giúp con có được chánh kiến Phật đà, thoát khỏi vô minh!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 34. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Lần đầu tiên con được hiểu thêm ý nghĩa thật thú vị của sự “ ganh tỵ”  và khởi niệm đó lại thực sự đáng hoan hỷ bởi điều đó được khởi lên từ một con người có tấm lòng yêu mến Phật pháp như đạo hữu Avinash Kumar Srivastava và đặc biệt là sự mong chờ mối duyên lành được hạnh ngộ minh sư. Dù đã là một giáo sư, đã từng hiệu đính nhiều quyển sách nghiên cứu về đạo Phật và triết lý cuộc sống, là một giảng viên của nhiều trường đại học trong đó có trường dạy về Phật học nhưng lại tự nhận là chưa được thực hành pháp. Và lý do mà đạo hữu chưa thể thực hành pháp một cách đúng nghĩa là vì đạo hữu chưa có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy từ bi và trí tuệ.

  Con hoan hỷ tán thán công đức thực hành Bồ đề tâm dụng của đạo huynh Mật Diệu Hằng và những chia sẻ thật ý nghĩa trong bài viết. Qua câu chuyện về đạo hữu Avinash Kumar Srivastava, những cảm niệm của đạo hữu trong những comment trên trang chanhtuduy.com đã cho thấy rằng đạo hữu đã tìm được điều mình mong chờ trong suốt nhiều năm qua khi được đọc bài viết truyền cảm hứng và sáng tạo, phù hợp tính quốc độ, thời đại của Thầy.

  Qua đây chúng con càng cảm niệm ơn phước và trân quý mối duyên lành hy hữu được làm đệ tử của vị Thầy từ bi, trí tuệ, phát kiến lục diệu pháp môn. Càng cảm niệm ơn phước bao nhiêu thì con lại càng cảm thấy đáng thương cho những kẻ như Nguyễn Thị Trang Khuyên và đồng bọn, đều mang danh Phật tử nhưng thay vì là khởi niệm ganh tỵ đáng hoan hỷ như đạo hữu Avinash Kumar Srivastava thì bọn chúng lại khởi niệm ganh tỵ bằng sự sân hận của những kẻ ngu muội, vô minh, những kẻ thuộc nhóm tà mà như chiếc hang tối quay về hướng bắc nên chẳng thể thấy được ánh sáng của chánh pháp và luật nhân quả sẽ chẳng bao giờ sai chạy đối với những kẻ phạm lỗi bất kính với vị Đạo sư Mật giáo.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đao huynh Mật Diệu Hằng mạnh khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng dù là thầm kín nhất.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 35. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu Mật Diệu Hằng. Quả thật thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng, gặp được vị Thầy có kinh nghiệm tâm linh hoằng dương chánh pháp không phải là điều dễ dàng. Và không phải chỉ có đạo hữu Avinash Kumar Srivastava, mà tất cả những người cầu đạo chân chính đều mong có được một vị Thầy từ bi chỉ dạy phương pháp thực hành để được giải thoát sinh tử luân hồi. Con tạ ơn Thầy vì con tuy chưa được làm học trò của Thầy, nhưng cũng may mắn được thực hành phương pháp chánh kiến tam minh tam muội trên chanhtuduy.com để tích tập công đức. Con mong một ngày nào đó sẽ được làm học trò của Thầy và được Thầy chỉ dạy thực hành nhiều hơn.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh ạ.

   

 36. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Mai đã đọc bài viết chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 37. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết ” Sự ganh tỵ của một vị giáo Sư dạy các trường Phật học tại Ấn Độ” và đệ càng hoan hỷ với bạn đọc Avinash Kumar Srivastva là người Ấn Độ đã từng viết và hiệu đính 16 quyển sách nghiên cứu về đạo Phật và triết lý cuộc sống và giảng dạy trên các trường đại học Phật giáo, nay tỏ lòng kính trọng và quy phục sự từ bi và trí tuệ của vị Thầy Mật giáo vì đã tìm thấy ánh sáng tuệ quang của Thầy qua các bài viết mang đậm màu sắc chánh pháp và ngút ngàn chánh nhà Phật, dạy chúng sanh hữu tình ứng dụng thực hành pháp vào trong cuộc sống hiện tại xem “cuộc sống là pháp, pháp là cuộc sống” và phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, phù hợp với từng căn cơ trình độ, hoàn cảnh sống của từng đối tượng thực hành pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 38. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy! Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ!
 39. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết “Sự “ganh tỵ” của một vị giáo sư dạy các trường Phật học tại Ấn Độ” của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đồng thời đệ hoan hỷ tán thán sự trân quý giáo pháp của giáo sư Avinash Kumar Srivastava. Qua đó đệ mới càng thấy huynh đệ chúng ta thật may mắn được hạnh ngộ vị Thầy, được vị Thầy từ bi nhận làm học trò, luôn để tâm chỉ dạy chúng ta trên con đường giải thoát. Đệ cảm ơn huynh với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình luôn tinh tấn thực hành pháp, hanh thông, thành tựu đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng : SỰ ” GANH TỴ” CỦA MỘT VỊ GIÁO SƯ DẠY CÁC TRƯỜNG PHẬT HỌC TẠI ẤN ĐỘ .

  Con hoan hỷ với thiện hạnh trợ duyên chúng sanh ngoài nước biết đến chanhtuduy của đạo huynh Mật Diệu Hằng . Bên cạnh đó con củng hoan hỷ với sự ganh tỵ có công đức của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava bởi vị sự ganh tỵ đó xuất phát từ tấm lòng sùng kính Tam Bảo , sùng mộ vị Đạo sư Mật giáo ở tại đất nước Việt Nam nhỏ bé này .

  Con thấy buồn vì đến cả một vị giáo sư giảng dạy tại các trường Phật học tại Ấn Độ mà còn ước nguyện được đảnh lễ vị Thầy Mật giáo một lần thế nhưng những chúng sanh tà kiến , ương ngạnh họ hết lần này đến lần khác hướng mũi giáo về phía vị Thầy cùng Mật gia Song Nguyễn . Con chỉ thương cho họ bởi vì họ không ý thức được sự việc họ đang làm nó ngu ngốc đến mức nào . Con cầu nguyện cho các trang mạng đăng bài một chiều xuyên tạc về vị Thầy thì sớm cảnh tỉnh và dừng lại hành vi bất thiện ấy chứ chờ tới khi trổ quả thì con củng không dám tưởng tượng .

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài ,cầu nguyện cho đạo huynh luôn được hanh thông thế sự , đời đạo viên thành .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 41. Mật Liễu Nguyên (Bùi Thị Liên) says:
  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con hoan hỉ khi đọc bài chia sẻ chân thành của đạo huynh Mật Diệu Hằng kể về sự “Ganh tỵ” của một vị giáo sư dạy các trường Phật học tại Ấn Độ. Chính sự “Ganh tỵ” và tinh thần trân quý giáo pháp của vị giáo sư đã giúp cho con cảm thấy mình may mắn vì duyên lành nhiều kiếp được trở thành họ trò của vị Thầy, khi được cùng chung quốc độ, một ngôn ngữ, được thực hành phương pháp đúng dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tâm linh tôn kính. Tuy nhiên, nhìn lại bản thân con thật hổ thẹn khi vẫn còn đó sự giải đãi buông lung của bản thân khi thực hành pháp chánh kiến quang minh tam muội. Đây là bài học để con quán xét bản thân mình. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sinh.

  Mật Liễu Nguyên cầu nguyện gia đình đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự, đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 42. Phạm Văn Khang says:
  Kích bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 43. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài chia sẻ và thiện hạnh noi gương vị Thầy thực hành Bồ đề tâm dụng của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Con thật ngỡ ngàng khi biết một người chuyên giảng dạy, đã từng viết và hiệu đính nhiều quyển sách nghiên cứu về đạo Phật và triết lý cuộc sống như Avinash Kumar Srivastava. Nhưng lại chưa từng thực hành Pháp Phật .
  Thật hoan hỷ khi đạo hữu đã đọc được những bài viết khai thị của vị Thầy và cảm thán, ngưỡng phục. Để từ đây đạo hữu được hạnh ngộ vị Thầy từ bi và trí tuệ, sẽ được bước lên con đường giác ngộ, sẽ được thực hành Pháp phù hợp tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại.
  Qua sự “Ganh tỵ” của một Giáo sư dạy Phật học tại các trường Ấn Độ. Giúp chúng con càng biết quán xét hành vi ” thân, ngữ, tâm” của mình, mà thêm biết trân quý những gì hiện hữu đang có. Khi đã được duyên lành hạnh vị Thầy, lại có cùng quốc độ, có nhiều cơ hội được thỉnh vấn và nói chung một thứ tiếng dễ nge, dễ hiểu, dễ dàng được chỉ dạy, đây là điều mà Đức Phật dạy rằng : “Cần cầu minh sư thì việc học đạo mới viên thành” ( Kinh Đại bát Niết bàn).
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 44. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ và tán thán với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết

  SỰ ” GANH TỴ” CỦA MỘT VỊ GIÁO SƯ DẠY CÁC TRƯỜNG PHẬT HỌC TẠI ẤN ĐỘ .

  Con cũng  hoan hỷ với sự ganh tỵ của đạo hữu   Avinash Kumar Srivastava và  con xin tán thán tinh thần  trân quý giáo pháp ,tinh thần sùng kính Đạo Sư của đạo hữu ấy. 

  Tuy là một người   viết sách, nghiên cứu kinh điển, đứng trên bục giảng của giảng đường các trường đại học Phật giáo  nhưng  lại chưa được thực hành pháp.  Trong khi  đó bản thân là  một giáo sư trẻ tuổi từng gặp gỡ, hạnh ngộ biết bao nhiêu vị thầy dạy đạo, biết bao nhiêu nhà khoa học để tìm hiểu và viết những quyển sách có nội dung liên quan đến Phật pháp mà tự nhận là chưa thực hành pháp và nguyên nhân chính là không có một vị Thầy hướng dẫn chỉ dạy rõ ràng trình tự lớp lang đúng theo quỹ đạo của chánh pháp .

  Qua đó con  mới càng thấy chúng con  thật may mắn và quá ơn phước khi  được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh tôn quý  với cùng quốc độ và không bị trở ngại bởi ngôn ngữ,  được vị Thầy từ bi nhận làm học trò, luôn để tâm chỉ dạy sát sao ,  trình tự lớp lang phù hợp với tính thời đại, tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc  .

  Với những phương pháp thực hành ứng dụng pháp Phật vào cuộc sống ngan qua bộ môn yoga thanh trí tuy đơn giản nhưng hiệu quả vô song   giúp cho  chúng đệ tử  ngày càng tiến nhanh trên đạo lộ  giải thoát thoát  để được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Avinash Kumar Srivastava sẽ luôn giữ vững niềm tin bất hoại vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng và luôn vững bước trên đạo lộ  giải thoát dưới sự dẫn dắt chỉ dạy của vị Thầy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ củaThầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và vạn sự kiết tường.

  Cầu mong ánh sáng chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy

  Con  hoan hỷ khi đọc bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng, con hoan hỷ với tinh thần thực hành Bồ đề tâm dụng của đạo huynh. qua đó con  càng cảm niệm thật ơn phước khi trong kiếp này đuợc là học trò của Thầy, được nương tựa vị Thầy tâm linh chân chính . vị Thầy từ bi và trí tuệ với tấm lòng Bồ đề tâm luôn vì học trò và chúng sanh. với  nhiều phương tiện thiện xảo chỉ dạy  học trò thực hành giáo pháp đúng, phương pháp đúng một cách dễ dàng mà không ngăn ngại bởi không gian và thời gian. con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo, thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 46. Mô Phật.

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài chia sẽ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. hoan hỷ với tinh thần tân quý giáo Pháp của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava, là giáo sư, Ấn Độ  giảng dạy trường đại học Phật giáo sẵn sàng đảnh lễ dưới chân Thầy.

  Qua đó vẫn còn có những kẻ vô tàm, bất quý đang ngày đêm tìm cách để chóng phá Mật Gia, dù những kẻ ấy có trăm phương nghìn kế cũng chẳng làm được gì vì tà làm sao thắng chánh được, mong rằng họ kịp thời sám hối để tránh hậu quả. ngài Tịch Thiên đã khuyến cáo trong tác phẩm “Bồ tát hạnh” rằng chỉ cần khởi ác niệm với vị Thầy Mật giáo bao nhiêu phút thì bấy nhiêu kiếp họ bị đọa vào các cõi thấp.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh phát bồ đề tâm noi theo gương Thầy của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 47. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài viết và rất hoan hỷ,huynh Mật Diệu Hằng đã nêu lên những tấm gương sáng để chúng con noi vào. Để cho chúng con thấy được mình đã may mắn thế nào khi được sống,học tập đảnh lễ Thầy trên cùng một đất nước,vùng miền,màu da và tiếng nói. Đó là điều khát khao của bao người khác vậy mà có những người không viết trân quý mà lười nhác trong việc thực hành pháp. Con hiểu có được một vị Thầy Mật Giáo dẫn dắt là điều hết sức may mắn đối với chúng con , và việc súng kính đạo sự là nền tảng của sự giác ngộ .

  con thành tâm cầu nguyện cho Thầy cùng người phối ngẫu tâm linh trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 48. Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Diệu Hằng. Đọc bài viết, Mật Từ xúc động với những chia sẻ của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava và nhớ lại những comment bằng tiếng Anh đã đọc được trên các bài viết từ đạo hữu ấy. Các comment của đạo hữu đều thể hiện sự sâu sắc và nghiêm túc trong tư duy, trên hết là thái độ cung kính và trân trọng các bài giảng của Thầy. Thậm chí vì đào sâu tư duy trong các comment và đầu tư nhiều dữ liệu nên các comment của đạo hữu khiến người đọc cảm thấy khó có thể hiểu được. Đó có lẽ cũng là lý do đạo hữu ấy càng trân quý hơn những bài viết của Thầy vì Thầy đã chuyển tải ý nghĩa cao diệu của Phật pháp qua lớp nghĩa đại chúng và mang tinh thần pháp là cuộc sống dễ tiếp thu. Mật Từ bất ngờ khi biết đạo hữu Avinash Kumar Srivastava là một giáo sư dạy ở các trường Phật học Ấn Độ, lại đã từng xuất bản nhiều quyển sách Phật học song lại chưa từng thực hành pháp. Vậy mới thấy cho dù biết nhiều kiến thức Phật học đến đâu đi chăng nữa song cũng mới là người đi lòng vòng bên ngoài cánh cửa giải thoát, không tìm thấy cánh cửa để bước vào nếu không có một vị Thầy chỉ dẫn. Mặc dù là một giáo sư với địa vị và thành tích xã hội xuất sắc, song dường như đạo hữu Avinash Kumar Srivastava lại chẳng khác nào một học trò nhỏ mới được vỡ oà ánh sáng Phật pháp ở tầng nghĩa pháp là để thực hành, ứng dụng sau khi đọc những bài viết của Thầy trên chanhtuduy.com. Mật Từ cũng hoan hỷ với thái độ khiêm cung và trân quý vị Thầy và giáo pháp của đạo hữu Avinash Kumar Srivastana khi đạo hữu ấy mặc dù từ chỗ sáng bước ra chỗ sáng nhưng không hề mang theo hào quang cũ trong quá trình tầm cầu học đạo.

  Qua trường hợp của đạo hữu Aninash Kumar Srivastava, Mật Từ càng cảm niệm ơn phước được là đệ tử của Thầy tại quốc độ này, được tiếp thu những bài giảng của Thầy bằng ngôn ngữ tiếng Việt, được ở trong cùng đất nước với vị Thầy, và không chỉ được học mà còn có phương pháp thực hành, đem Phật pháp ứng dụng vào cuộc sống. Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng vì bài chia sẻ lợi lạc, cầu nguyện huynh luôn tinh tấn và thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Nguyễn Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ.

 50. Bùi Mai Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, Con cảm ơn Thầy.

 51. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng  qua bài này Mật thúy hiểu rằng  một vị Giáo sư  giảng dạy  nhiều  trường đại học về phật giáo mà chua thực hành pháp  Mật thúy cảm nhận mình thật mai nắng được hạnh ngộ vị Thầy  cùng chung một ngôn ngữ được thực hành được vận đập chung cũng các huynh đệ kim cang  ôi  Mật thúy thật hạnh phúc và ơn phước quá con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 52. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Bài viết nói về “sự ganh tị” của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava, là một giáo sư 45 tuổi người Ấn Độ, đã viết và hiệu đính 16 quyển sách nghiên cứu về đạo Phật và triết lý cuộc sống. Đó là “sự ganh tị” với chúng con khi chúng con được làm học trò của Thầy, sống cùng quốc độ và không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý và ngôn ngữ, điều đáng ganh tị nhất là chúng con được Thầy dẫn dắt trên con đường Giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 53. Mật Quảng Dũng says:
  Kính Thưa Thầy!  Con đã đọc bài viết. Thật hoan hỷ khi có một vị nghiên cứu Phật Pháp đã khai tuệ khi đọc được các bài viết của Thầy. Vị ấy là một người giảng dạy,  học vị cao nhưng tìm hiểu Pháp Phật, với tinh thần vô ngã.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái thức tĩnh.

 54. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài chia sẻ này.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho huynh Mật Diệu Hằng có nhiều sức khỏe, hanh thông thế sự, mọi ước nguyện được viên thành.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 55. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài viết này rồi ạ. Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

 56. Mật Chân Thuỷ says:

  kính bạch thầy

  con đọc bài rồi ạ

  con rất hoan hỷ bài chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng

  một vị giáo sư người Ấn Độ 45 tuổi đã nghiên cứu rất nhiều về Đạo Phật là giảng viên của một trường của một số trường đại học như vậy mà chưa thực hành Pháp là vì không có vị Thầy dẫn dắt là một điều kém may mắn.”ghen tỵ” của vị giáo sư nói lên sự khao khát mong muốn làm học trò của Vị Thầy .

  Qua đó con thấy được rằng sự may mắn khi được gieo duyên đến chanhtuduy và được gặp và làm học trò của vị Thầy tôn kính đã dẫn dắt chúng con trên con đường giải thoát.

  con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng dạy. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum.

 57. Mật Xuân Tưởng says:
  Mô Phật.

  Đệ hoan hỷ với chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Qua bài viết đệ hiểu được rằng bản thân mình thật may mắn khi được sống chung quốc độ với vị Thầy Mật Giáo , không bị ngăn cách bởi ngôn ngữ và khoảng cách địa lí. May mắn khi được biết đến Thầy từ khi còn trẻ, được Thầy dẫn dắt trên con đường tu tập mà không phải tự mình nghiên cứu tìm hiểu vất vả như đạo hữu Avinash Kuma Srivastava. Mặc dù đạo hữu ấy đã là tiến sĩ có học vị cao, đã viết được 16 cuốn sách về Phật học nhưng vẫn phải ghen tị với học trò của Thầy, qua đó đệ càng thêm tự hào và cảm thấy may mắn, cảm thấy bản thân cần trân quý hơn cơ hội được là học trò của Thầy, và cần chăm chỉ đọc bài comments không buông lung , giãi đãi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 58. Mật Nguyên Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Một vị giáo sư người Ấn Độ đã 45 tuổi, hiểu biết tinh thông về Phật pháp , có 16 công trình giáo pháp để đời nhưng vẫn ganh tị với đạo huynh Mật Diệu Hằng và các đạo hữu trong MGSN vì vị đạo hữu ấy chưa có duyên lành để gặp vị Thầy từ bi và trí tuệ. Từ đây con mới thấy rằng mình may mắn đến thế nào khi được làm học trò của Thầy, sống cùng quốc độ và không bị ngăn cách bởi địa lí và ngôn ngữ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 59. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Đệ hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con thật bất ngờ khi đạo hữu Avinash Kumar Srivastava là   một giáo  sư người Ấn Độ   đã có đến 16  quyển sách nghiên cứu về đạo Phật và giảng dạy tại một số trường đại học về Phật học  nhưng  lại chưa từng thực hành pháp. Qua đó thấy được sự “ganh tị” của đạo hữu đó với đạo huynh Mật Diệu Hằng cũng như học trò của Mật gia Song Nguyễn bởi   đạo hữu đó chưa có được một vị Thầy chỉ dẫn.

  Và con cảm thấy thật may mắn khi được cùng quốc độ, cùng ngôn ngữ với vị Thầy để từ đó chúng con dễ dàng tiếp cận kiến thức Phật pháp, được vị Thầy luôn để tâm và chỉ dẫn theo đúng quỹ đạo chánh Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 60. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỉ với chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng ạ. Một vị giáo sư viết tới 16 quyển sách về Phật giáo, thông thạo các kiến thức về Phật pháp nhưng lại ganh tị với đạo huynh Mật Diệu Hằng nói riêng và đệ từ chúng con nói chung. Vì đạo hữu ấy không có vị Thầy giảng dạy về các kiến thức Phật đà mà phải tự nghiên cứu. Con cảm thấy may mắn khi con được cùng quốc độ với vị Thầy, cùng ngôn ngữ và đặc biẹt hơn là con được gặp vị Thầy, được nghe Thầy giảng pháp trực tiếp. Con sẽ trân quý cơ hội hiếm có này ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán với thiện hạnh chia sẻ Pháp của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua bài viết con cảm thấy mình thật may mắn và càng thêm trân quý những gì mình đang có đó là nhờ duyên lành mà con được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo từ bi trí tuệ ở độ tuổi còn rất trẻ và được thực hành pháp dưới sự chỉ dạy của Thầy qua việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để tích tập công đức để có được những lợi lạc 1/ Gia đình hạnh phúc. 2/ Thế sự hanh thông 3/ Thành đạt xã hội .
  Kính bạch Thầy , con đã có được thân người quý hiếm , biết đến Phật pháp lại được bước đi trên con đường Mật Thừa dưới sự chỉ dạy của vị Thầy từ bi trí huệ đó quả là ơn phước không thể nghĩ bàn .

  Quán xét lại bản thân con cảm thấy thật xấu hổ vì thời gian qua con đã bỏ nhiều thời gian chạy theo những vòng xoáy của công việc thế sự mà lười biếng, buông lung trong việc thực hành pháp . Bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng như một lời cảnh tỉnh giúp con điều chỉnh hành vi thân ,ngữ , tâm của mình để đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp .
  Con cảm ơn Thầy đã luôn quan tâm và theo sát chúng con trên đạo trình giải thoát .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

 62. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng cũng như tinh thần trân quý giáo pháp của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava.Qua đó con mới thấy được chúng con thật may mắn và quá ơn phước khi được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh tôn quý, được làm học trò của Thầy, sống cùng quốc độ,  không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý và ngôn ngữ, được Thầy dẫn dắt trên con đường giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Thường Quang says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Diệu Hằng với bài viết chia sẻ này, đệ cảm thấy vô cùng may mắn khi có duyên lành được làm học trò của vị Thầy tâm linh tôn quý, được Thầy từ bi chỉ dạy, dẫn dắt đi đúng trên con đường chánh Pháp, qua những chia sẻ của vị giáo sư về vị Thầy tôn quý của chúng ta và sự ganh tỵ khi chưa có duyên gặp được vị Thầy ấy để chỉ dẫn thực hành Pháp, đệ cảm thấy hổ thẹn vì nhiều lúc còn buông lơi việc thực hành pháp và bị cuốn theo vòng xoáy rối ren của xã hội.

  Nhân đây con cũng xin xám hối với Thầy vì những lúc như vậy, con sẽ tinh tấn tu tập hơn.

  Con xin thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự, đạo đời song hành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 64. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng về đạo hữu Avinash Kumar Srivastava một vị giáo sư trẻ đã có 16 cuốn sách nghiên cứu về đạo Phật và triết lý cuộc sống hẳn là một người có kiến thức Phật học rất cao được đứng trên bục giảng các trường đại học Phật giáo mà lại chưa thực hành pháp. Hoan hỉ khi đạo hữu ấy đã khởi lên sự ganh tỵ với huynh Mật Diệu Hằng đây không phải sự ganh tỵ tầm thường của thế gian mà lạ sự ganh tỵ chính đáng của một người luôn mong muốn gặp được vị Thầy chân chính để thực hành pháp. Con thấy mình thật may mắn khi có duyên lành gặp được Thầy được biết đến chanhtuduy.com để hàng ngày được thực hành Pháp dưới sự chỉ dẫn của Thầy mà không mất thời gian để nghiên cứu như đạo hữu Avinash Kumar Srivastava. Con cảm tạ Thầy đã từ bi dồn hết tâm huyết để tạo nên lâu đài chánh kiến để chúng con những chúng sanh còn vô minh có thể thoả sức vùng vẫy trong đó mà không sợ những con quỷ tà kiến làm hại.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 65. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng

  Con cảm thấy mình thật may mắn khi được gặp vị Thầy tôn kính khi mình còn rất trẻ được Thầy chỉ dậy việc thực hành Pháp qua những bài viết dễ hiểu trên chanhtuduy.com . đi theo một con đường đến với lâu đài chánh kiến mà mà đã xây dựng lên .

  Thầy đã dẫn dắt chúng con trên con đường tu tập không phải dầy công tìm hiểu về Phật Pháp giống như đạo hữu Avinash Kumar Srivastava đã dầy công nghiên cứu 16 cuốn sách về phật Pháp nhưng lại không thực hành Pháp . Vị giáo sư trẻ đó có sự ganh tỵ với đạo huynh Mật Diệu Hằng vì không được gần Thầy hầu chuyện cùng Thầy  nhưng ở phương xa đó đạo hữu vẫn luôn hướng tâm về vị Thầy tôn kính .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

 66. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỉ với chia sẽ của huynh Mật Diệu Hằng, con cảm thấy may mắn khi biết đến trang mạng chanhtuduy.com và biết đến vị Thầy tôn kính, để con có thể thực hành pháp để có thể nâng cao chánh kiến và đi đến thành phố giải thoát.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

  Cầu

 67. Mật Quỳnh Nguyên (Lê Phương Nhật Oanh) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này của huynh Mật Diệu Hằng và con rất hoan hỷ với bài viết này.
  Qua những dòng chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng về đạo hữu Avinash Kumar Srivastava là một vị giáo sư người Ấn Độ, đã từng viết và hiệu đính 16 quyển sách về đạo Phật và triết lý cuộc sống, đứng trên bục giảng của các trường đại học về Phật Giáo nhưng đạo hữu chưa được thực hành pháp vì chưa được hạnh ngộ vị Thầy, chưa được vị Thầy chỉ dạy và qua sự “ ghen tỵ “ của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava với huynh Mật Diệu Hằng con cảm nhận được rằng chúng con rất may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy, được sống cùng Quốc độ với Thầy và luôn được Thầy để tâm, chỉ dạy. Con hiểu được rằng Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ và chúng con không thể thực hành pháp và bước trên con đường tiến đến thành phố giải thoát khi không có vị Thầy từ bi chỉ dạy. Bài viết này của huynh Mật Diệu Hằng cũng là một bài học giúp cho con một lần nữa quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình và hiểu rằng cần phải biết trân quý, tinh tấn thực hành pháp, luôn chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức để không đi lệch quỹ đạo chánh pháp.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết đầy ý nghĩa này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 68. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con nhận thấy rằng là một giáo sư ở độ tuổi rất trẻ nhưng đạo hữu Avinash Kumar Srivastava đã đưa ra cả chục cuốn sách. Đạo hữu ấy đã nghiên cứu và đứng trên giảng đường rất nhiều nhưng lại có những dòn tin nhắn ganh tỵ với đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đó phải chăng là một vấn đề khó hiểu. Nhưng thực ra sự ganh tỵ ấy lại rất đúng. Đạo huynh Mật Diệu Hằng và chúng con đều là những người may mắn, được sinh ra ở Việt Nam, cùng quốc độ với vị Thầy từ bi, không bị cản trở bởi ngôn ngữ. Chúng con được Thầy dạy đi trên con đường thẳng, ngắn gọn, nhanh chóng, còn đạo hữu Avinash Kumar Srivastava thì không được như vậy.

  Thưa Thầy, ở một góc độ nhìn nhận khác, con thấy vừa vui vừa buồn. Vui vì sự may mắn trong kiếp người này được đọc, được nghe, được nhìn, được học theo những bài viết, bài giảng của Thầy. Lại buồn ở chỗ dù là may mắn như vậy nhưng thái độ đọc bài và comment vẫn chưa có sự nghiêm túc, đôi lúc con vẫn để một khoảng trống trong việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com. Điều đáng buồn hơn nữa là đã có những người đã chớm chạm tay vào chìa khóa để mở cánh cổng vào vườn hoa Đạo Pháp thể rồi lại vì đôi ba bước chân mỏi mà quay lưng lại.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ qua bài chia sẻ ý nghĩa này từ đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua bài chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng con nhận ra rằng thời gian qua con đã lười biếng bỏ dở việc đọc bài . Con xin thành tâm sám hối với vị Thầy vì sự thờ ơ và không biết trân quý giáo pháp trong những ngày qua của con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava. Một người ở độ tuổi ngoài 40 với học hàm là giáo sư. Ở độ tuổi khá trẻ đã viết 16 cuốn sách về Phật Pháp, đứng trên bục giảng để giảng về Phật Giáo thì quả thật rất đáng ngưỡng mộ. Thế nhưng đạo hữu vẫn có sự ganh tỵ với huynh Mật Diệu Hằng nói chung cũng như các học trò của Thầy nói riêng. Sở dĩ có sự ganh tỵ đó vì chúng con được ở cùng một đất nước Việt Nam cùng Vị Thầy, hơn nữa chúng con may mắn được hạnh ngộ Thầy, nghe Thầy giảng Pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm tới học trò, từ bi sách tấn cho học trò của mình. Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật với vườn hoa Phật Pháp, nơi chúng sanh có thể đọc và học kiến thức Phật Giáo một cách dễ dàng, nơi gắn kết các huynh đệ từ mọi miền đất nước, từ trong nước ra nước ngoài.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 71. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ tấm lòng sùng kính Đạo Sư đạo hữu người nước ngoài Avinaskkumar srivastava người học hàm giáo sư đứng trên bục giảng và những dòng tin nhắn với huynh Mật Diệu Hằng vì chúng con được sống chung cùng quốc độ thời đại vị Đạo sư gần với ánh sáng phật pháp

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om Mani padme hum

   

 72. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Đệ hoan hỷ với thiện hạnh  chia sẻ  bai viet của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua bài viết là bức thư người bạn đọc người Ấn Độ là một giáo sư 45 tuổi làm giảng viên tìm hiểu về Phật pháp, đã hiệu đính 16 cuốn sách về Phật, tìm hiểu về Phật nhưng lại chưa từng thực hành pháp đúng nghi thức. Vì chưa tìm được vị Thầy người hướng dẫn những điều đó. Và đạo hữu ấy đã cảm thấy “ganh tỵ” với huynh Mật Diệu Hằng với học trò của Thầy.

  Sở dĩ vì cùng quốc độ, cùng ngôn ngữ và không bị khoảng cách địa lí với Thầy mà sinh ra sự “ganh tỵ” đó. Nhưng còn nhiều hơn thế con cảm thấy bản thân con may mắn hơn đạo hữu ấy là về kiến thức Phật phát được thừa hưởng từ sự dẫn dắt, giảng đạo một cách dễ hiểu bằng ngôn ngữ hàng ngày, thực hành pháp đúng cách Thầy chỉ dạy. Và những kiến thức uyên sâu về Phật học mà Thầy đưa đến cho chúng con vô cùng quý giá,không dày công nghiên cứu tìm tòi như đạo hữu ấy. Chúng con có thể được gặp Thầy qua những lần pháp hội, pháp sự, được thưa chuyện với Thầy.

  Được duyên lành biết đến chanhtuduy.com từ khi còn trẻ thực sự là điều may mắn và càng trân quý cơ hội được ở lại căn phòng Duy Ma Cật. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn chúng con.

  con cầu nguyện sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 73. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Diệu Hằng ạ.Bài viết đã cho con thấy được sự “ganh tị” của vị giáo sư khi phải tự mình cực nhọc tìm hiểu về Phật pháp mà không có vị Thầy dậy đạo,không được thực hành pháp.Qua đó con lại cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy có cùng quốc độ,ngôn ngữ từ khi còn rất trẻ,được học hỏi biết bao điều ấy vậy mà nhiều khi con chưa biết trân quý,lười biếng thực hành pháp.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 74. Mật Như Viên says:
  Kính Bạch Thầy

  Con cảm thấy rất hoan hỷ khi được đọc những dòng chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng ạ

  Thật đáng buồn cho vị giáo sư người Ấn Độ kia  cũng là người cũng có tuổi, lại viết đến 16 quyển sách về Phật pháp, đi giảng pháp không ít ở các trường đại học mà lại đi ganh tị với đạo huynh và các thành viên khác trong Mật gia Song Nguyễn khi chưa được thầy sách tấn, cũng như không được ở gần vị Thầy, được gặp và trò chuyện cùng Thầy

  Con cảm thấy mình thật may mắn khi là một thành viên trong đại gia đình Mật  gia Song Nguyễn  được ở gần vị Thầy, được Thầy và các đạo huynh sách tấn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 75. Trần Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 76. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng về nỗi niềm “ganh tỵ” của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava, một vị giáo sư dạy các trường Phật học tại Ấn Độ.  Đệ hoan hỷ với những cảm niệm trân quý ấy.
  Đọc bài viết của đạo huynh đệ được biết rằng “đạo hữu Avinash Kumar Srivastava đã đọc nhiều kinh điển, là giảng viên dạy tại trường Phật pháp và hiểu sâu sắc những lời Đức Phật dạy nhưng chưa được thực hành pháp, chưa được bước trên con đường giác ngộ vì đạo hữu ấy chưa được là học trò của vị Thầy trí tuệ, từ bi, phát kiến lục diệu pháp môn.” Đệ đã hiểu hơn về lời dạy của Đức Phật “Cần phải cầu minh sư thì sự học đạo mới thông lý đạt đạo”. Đệ hiểu rằng dù đã có được thân người khó được, dù đạo hữu đã biết đến Phật pháp, dù hiểu sâu sắc ý nghĩa kinh văn nhưng không có sự dẫn dắt của vị Thầy với phương pháp đúng làm sao có thể hiểu được nơi Phật pháp cao sâu nhiệm màu, sao có thể hiểu được thực nghĩa ứng dụng để thấy Đạo Phật mới theo từng ngày, từng tháng, từng năm chứ đâu chỉ im lìm trên trang giấy. Đọc đến đoạn trích dẫn lời huấn thị từ bi của ngài Patrul Rimpoche “Nếu con có tà kiến với vị Thầy, cho dù chỉ trong một khoảnh khắc, điều ấy sẽ phá vỡ tất cả các giới nguyện của con và con tự loại mình ra khỏi cộng đồng Phật tử”, đệ đồng cảm niệm thương cảm cho những kẻ vô minh vì thanh danh lợi dưỡng mà “quấy nhiễu tâm tư vị Thầy”, bất chợt đệ rùng mình trộm nghĩ đến bản thân vì thiếu tỉnh thức chánh niệm mà quên mất vai trò Kim cang sư của vị Thầy khiến bản thân có thể sa vào chủ nghĩa Bổn sư, khác nào kẻ tà kiến với vị Thầy! Đệ cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Cầu nguyện đạo huynh cùng gia đình kim cang viên thành các ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ dạy, chỉ thẳng những lỗi lầm tiềm ẩn nơi chúng con. Con xin được trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh.
  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.
  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Om Mani Padme Hum

 77. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 78. Hà Nguyễn - Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đọc bài viết của huynh đệ biết được rằng vị giáo sư đó đã đọc nhiều kinh điển, đã hiệu đính 16 quyển sách, là một vị giáo sư trẻ tuổi đã đi giảng dậy nhiều về phật giáo ở các trường đại học. Nhưng vị giáo sư đó lại chưa từng thực hành pháp vì chưa có duyên lành để hạnh ngộ vị Thầy từ bi và trí tuệ. Và vị giáo sư đó khởi lên “sự ganh tị” vì con và các đạo huynh đạo hữu được là đệ tử của Thầy, sống cùng quốc độ với Thầy và thực hành pháp dưới sự chỉ dẫn của vị Thầy.

  Vậy mà đôi khi con vẫn chưa biết trân quý duyên lành được là đệ tử của Thầy, con vẫn còn buông lung giãi đãi trong việc thực hành pháp trong thời gian qua. Con cảm thấy thật may mắn khi được biết đến vị Thầy, được là đệ tử của Thầy và được sống cùng quốc độ với Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm tới học trò chúng con, từ bi sách tấn cho chúng con.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Định Châu says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng với những cảm niệm chia sẻ trong bài viết: Sự “ganh tỵ” của một vị Giáo sư dạy các trường phật học tại Ấn Độ. Hoan hỷ tán thán sự trân quý giáo pháp của đạo hữu Avinash Kumar Srivastava. Qua bài chia sẻ của huynh đệ càng cảm niệm ơn phước khi được là học trò của Thầy. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ sâu sắc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 80. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 81. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chunhs sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 82. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy .

 83. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm ân sủng của Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 84. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi được trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh được hưởng niềm vui và hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum!

 85. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con rất hoan hỷ qua những dòng sâu sấc của đạo huynh mật diệu hằng. Qua bài viết này con thấy vị giáo sư trẻ có chuyên ngành về phật giáo, từng nghiên cứu  và đứng trên bục giảng trường đại học . Nhưng lại có những dòng tin nhắn ganh tỵ với học trò của thầy là mật diệu hằng vì chưa thực hành pháp. Con thấy vị giáo sư đó một vị thầy chỉ dẫn…

  Qua đó con thấy được may mắn khi con được gieo duyên đến  chanhtuduy.com.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tanh.

  Om ma ni pad hum.

 86. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.

  Khi đọc xong bài này con cảm thấy khá bất người vì một vị giáo sư rất trẻ 45 tuổi giảng dạy về phật giáo ở các trường Đại học Phật giáo mà chỉ có biết lý thuyết chứ chưa hề thực hành pháp mà lí do là vì ngài giáo sư đó không có vị thầy tài giỏi truyền đạt và hướng dẫn cách thực hành pháp. Qua bài viết của bạn Mật Diệu Hằng con thấy vô cùng tự hào vì một vị giáo sư cũng có khá nhiều thành công trong lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo mà lại đảnh lễ dưới chân vị thầy và cảm thấy ghen tj với học trò của Thầy vì được sống gần Thầy và được Thầy tận tình chỉ dạy thực hành Pháp và bản thân con cũng cảm thấy may mắn khi có duyên lành được tiếp cận Chanhtuduy.com được đọc các bài giảng của Thầy đã chúp chúng con mở mang tri thức, không còn mê tín dị đoan, và hoàn toàn có thể thực hành Pháp mà không cần đi chùa hay ăn chay trường. Nhờ có công ơn của Thầy con nhận ra Phật pháp không còn rời xa thực tế.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani pedme Hum

 87. Phạm Đình Đang(Quảng Ninh) says:

  Kính bạch Thầy,

  con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ

 88. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ với những lời chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng, để chúng con biết rằng mình may mắn hơn rất nhiều người, đó là được làm học trò của Mật Gia Song Nguyễn, được thực hành pháp dưới sự hướng dẫn của vị Thầy từ bi và trí tuệ. Chúng con mãi trân quý điều này.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 89. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con thật bất bình với những kẻ có tà kiến với vị Thầy. Luật tắc nhân quả sẽ không bỏ qua họ

  Con xin kính chúc Thầy sức khoẻ dồi dào, vạn sự như ý ạ.

  Om Mani Padme Hum

 90. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con rất hoan hỷ bài viết cũa đạo huynh Mật diệu Hằng,con đã đọc xong bài nên con cũng hiểu về sự ganh tỵ cũa đạo sư Avinash kumr srivstava ạ.con cầu mong chúng sanh được thành tựu hạnh phúc và Phật tánh ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khõe và trường thọ để lợ lạc chúng sanh

 91. Lê Ngọc Anh says:
  Thưa Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con cảm thấy bản thân vô cùng may mắn khi có duyên lành biết tới chanhtuduy.com.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh!

   

 92. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 93. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con cảm tạ ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  con cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 94. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con vô cùng hoan hỉ đã đọc hết bài viết của Thầy và comment của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con rất vui mừng khi được gặp duyên đến với chanhtuduy.com.

  Con xin cảm ơn Thầy và cầu chúc Thầy luôn trường thọ vì sự lợi lạc chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh luôn hạnh phúc và thành tựu.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Vũ Phượng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc xong bài!

  Con cảm ơn Thầy, con nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu mong tất cả chúng sanh an lạc

  Om Mani Padme Hum

 97. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con . Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 98. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn đạo Huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ

  Con cầu nguyện sức khoẻ,sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status