Jul 23, 2018

Posted by in Giáo điển | 57 Comments

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA “TƯ DUY ĐỊNH KIẾN” VÀ “TƯ DUY PHÁT TRIỂN” (bài mở)

Gần đây, tôi đọc một quyển sách mang tên “Mindset: The new Psychology of Success” (Tạm dịch là “Quan điểm tư duy: Một cái nhìn mới về Tâm lý học thành công”) của nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck sau nhiều thập niên nghiên cứu về một dự án mang tính đột phá về sức mạnh tư duy của con người. Cô Carol S. Dweck được đánh giá là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tâm lý học xã hội và tâm lý học phát triển. Cô là giáo sư ngành Tâm lý học tại nhiều trường đại học lớn của Mỹ, đồng thời là thành viên của Viện hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ. Tôi đã từng xem cô Carol trình bày nghiên cứu của mình trên một chương trình chia sẻ kiến thức tên TED Talks và cảm thấy rất thích thú. Song phải đọc hết quyển sách của cô, tôi mới cảm thấy thực sự ấn tượng vì bằng tiếng nói của khoa học, những hoạt động phức tạp trong não bộ đã được cô Carol phân định và gọi tên chỉ bằng hai khái niệm chính. Nghiên cứu của cô Carol không chỉ mang tính đột phá bởi khám phá sức mạnh của tư duy mà còn có ý nghĩa lớn lao đối với mọi cá nhân, tập thể nói chung và đối với giáo dục, đào tạo nói riêng. Và đây cũng chính là nguồn cảm hứng để tôi viết bài này.

Theo nghiên cứu này, quan điểm mà một người hình thành cho mình đối với những sự việc, sự kiện xảy ra với họ có tác động lớn đến cách sống và kết quả (hay hậu quả) cuộc sống của họ. Nó có thể quyết định việc người đó có trở thành người mình mong muốn và đạt được những mục đích mình đã đặt ra hay không. Điểm trọng yếu của nghiên cứu này là niềm tin được hình thành trong tâm trí bạn (não bộ ghi nhận) sẽ có sức mạnh thay đổi tâm lý, từ đó dần thay đổi hành động và kế đến là cả cuộc đời bạn. Điều này đã quen thuộc với tôi vì qua những bài giảng trên trang mạng chanhtuduy.com, tôi hiểu rằng niềm tin vào Thầy, Phật pháp tăng giúp tôi chuyển hướng những suy nghĩ của mình từ tà kiến, vô minh đến chánh kiến, từ đó những hành vi thân ngữ tâm của tôi dần xoay chuyển, tôi được chuyển hoá tâm theo chiều hướng tích cực và tôi được trải nghiệm rằng cuộc đời mình đang thay đổi. Song dưới cái nhìn của khoa học thì niềm tin đó là gì, cách duy trì niềm tin ấy bằng tư duy của não bộ được gọi tên như thế nào?

Hai khái niệm trong nghiên cứu của cô Carol Dweck xét trên bình diện quan điểm tư duy của con người đối với những sự việc diễn ra trong cuộc sống, được gọi là “tư duy định kiến” (fixed mindset) và “tư duy phát triển” (growth mindset). Cần nói thêm rằng, để có thể gọi tên và phân định hai hình thức tư duy này, đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành hàng ngàn khảo sát thực tế và đo lường bằng trang thiết bị hiện đại trong nhiều năm với những kết quả phân tích kỹ càng.

Theo đó, những người theo “tư duy định kiến” là những người tin rằng những phẩm chất của họ là điều bất di bất dịch, họ luôn tạo ra áp lực đòi hỏi bản thân phải liên tục chứng minh bản thân mình sở hữu những phẩm chất đó. Nhiều nền giáo dục và nhiều nền văn hoá đã ăn sâu vào tiềm thức cách tư duy này từ khi con người ở độ tuổi rất nhỏ. Ví dụ, đa phần trường học cho rằng trẻ em cần phải học giỏi, cần phải thông minh, cần một số tài năng nhất định như hát hay, vẽ đẹp, chơi piano, bóng rổ, vv mới có thể thành công. Thực tế cho thấy nhiều học sinh được “gắn mác” học sinh giỏi với điểm 9, điểm 10 và được thầy cô, bố mẹ khen hết lời rằng thông minh, nhanh nhẹn nhưng cuộc đời của các em về sau lại chẳng được thành công như mong đợi. Tôi có rất nhiều người bạn có thể được xem là ví dụ điển hình cho phát biểu này, và tôi tin rằng phần lớn mọi người ai cũng có quen những người như vậy.

Trong môi trường đạo pháp, tôi nhận thấy “tư duy định kiến” len lỏi vào những người tin vào định kiến rằng đặc quyền tâm linh được đặt vào những người tăng sĩ, sống trong môi trường tự viện, tin vào hình thức quyết định bản chất, trọng lượng lời nói của những người “đầu tròn áo vuông”, hoặc tin rằng khả năng thực hành pháp giải thoát của hành giả nam là tốt hơn hành giả nữ, vv. Không khó để nhận ra rằng có vô số minh chứng sống là các tà sư với những hoạt động “mượn đạo tạo đời” đã phản bội lại niềm tin mù quáng ấy. Chính lối tư duy như vậy gây nên áp lực tâm lý, dẫn đến việc người ta lo lắng việc bị đánh giá không đúng với chuẩn mực đặt ra. Dần dần họ luôn phải tỏ ra mình thông minh, không được thể hiện là mình ngờ nghệch (giấu dốt), họ từ chối những cơ hội cải thiện bản thân mình theo hướng tích cực. Đó cũng là lý do nhiều nền giáo dục học sinh không dám tương tác với những vấn đề mình không hiểu để tránh bị giáo viên đánh giá là học chưa giỏi, kém thông minh. Nhiều Phật tử, thậm chí tiến sĩ Phật học không dám tương tác trực tiếp (đối luận) để tránh bị người khác nhận ra mình bị thiếu sót trầm trọng về nền tảng chánh kiến, hoặc không muốn nhận mình kém hơn người khác.

Hướng tư duy còn lại là những người theo lối “tư duy phát triển”, họ tin rằng những đặc tính như trí tuệ, tính cách, phẩm chất con người là có thể thay đổi. “Tư duy phát triển” dựa trên niềm tin rằng bạn có thể nỗ lực nâng cao các phẩm chất cơ bản của mình. Mặc dù con người có thể khác nhau ở mọi khía cạnh, tài năng, sở thích hay tính cách; nhưng ai cũng có thể thay đổi dựa trên nỗ lực và kinh nghiệm (thông qua trải nghiệm). Nói tóm lại, “tư duy định kiến” tin rằng bạn là sản phẩm đã hoàn thiện, không thể thay đổi. “Tư duy phát triển” tin rằng những gì bạn có sẵn mới là điểm khởi đầu để phát triển.

Trong cuộc sống, có nhiều tấm gương vượt khó lên để thành công, đa số họ có lối tư duy phát triển. Họ không bị ảnh hưởng bởi những định kiến của xã hội. Ngược lại, định kiến sẽ trở thành chất xúc tác để họ nỗ lực cải thiện bản thân mình tốt hơn. Nhờ không bị ảnh hưởng (nhiều) bởi áp lực của tiếng nói đám đông, những người có “tư duy phát triển” thường thành tựu những kết quả tốt một cách điềm tĩnh, còn người có “tư duy định kiến” thường cảm thấy “chột dạ” nếu người khác vượt qua thành tích của mình. Đó phải chăng chính là nguồn cơn của những lần “dìm hàng” cư sĩ từ những tầng lớp tăng sĩ? Vì nếu công nhận những thành tựu tâm linh của hàng cư sĩ, có nghĩa là họ để mất đi thế độc tôn. Thành công đối với người có “tư duy phát triển” không đồng nghĩa với thành tích mà là dám đối mặt với bản thân mình và nỗ lực cải thiện nhiều hơn nữa. Điều này làm tôi nhớ đến lời dạy của Đức Phật rằng “Chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng lòng mình”. “Tư duy phát triển” tin vào sức mạnh nỗ lực của bản thân, cũng giống như lời Đức Phật đã từng tuyên thuyết rằng “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành” vậy.

Càng đọc, tôi càng nhận ra rằng từ khi trở thành học trò, đệ tử của Mật gia Song Nguyễn, chúng tôi đã được Thầy dạy và định hình theo hướng “tư duy phát triển”. Thay vì chấp nhận những sản phẩm của “tư duy định kiến” đã đặt ra đối với hành giả cư sĩ có đời sống gia đình; đối với truyền thống Phật giáo tồn tại hàng trăm năm (như cúng sao, giải hạn, thờ thần tài, từ thiện, phóng sinh,vv); đối với cách hân thưởng và phương pháp thực hành trong đạo Phật; chúng tôi hiểu rằng không một truyền thống hay định kiến nào có thể định hình, bóp méo những lời dạy của Đức Phật. Những học trò, đệ tử của Mật gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của Thầy không rơi vào định kiến phân biệt hình thức vị Thầy cư sĩ hay tăng sĩ mà luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư; không bị phân biệt bởi định kiến vai trò, địa vị xã hội mà được hun đúc bằng niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một Phật tử; không mắc bẫy định kiến hủ tục tâm linh tà kiến mà luôn cố gắng tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm theo quỹ đạo chánh kiến và tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang về Tây Phương Cực Lạc.

Dù xuất thân từ những vị trí khác nhau trong xã hội, dưới sự chỉ dạy của Thầy, học trò, đệ tử Mật gia nhờ thực hành pháp, thành tựu đều thực hiện được ba mục tiêu hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Trên bình diện tập thể, bằng vũ khí chánh kiến, mặc cho tà sư, tà lực, tà quyền có gây bao khó khăn thì Mật gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt của Thầy vẫn vững bước vượt qua. Thêm vào đó, Mật gia Song Nguyễn được sự công nhận của các cơ quan hành chính cấp cao như Hội đồng Trung ương VUSTA Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng UIA, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hoá và Thể thao, và Bộ Khoa học và Công Nghệ. Sự phát triển của Mật gia Song Nguyễn với “chánh báo tương ưng y báo” chính là minh chứng kết quả của “tư duy phát triển”.

Nói về một trong những phương tiện Thầy áp dụng trong đào tạo, có lẽ đa phần học trò, đệ tử đều không xa lạ với “nộ pháp kim cương”. Đây là một hình thức chỉ điểm những lỗi lầm của học trò trên nền tảng chánh kiến bằng nộ pháp. Nhiều người có thể cho rằng đây là cách dạy quá mới, lạ, và có thể không giống với “truyền thống” của định kiến đạo Phật là những người Thầy phải từ tốn, nhoẻn chầm chậm những nụ cười hiền từ (dù là gượng ép). Điều đó là dễ hiểu bởi phần đông con người là theo lối “tư duy định kiến”, trong khi đây là một phương thức giảng dạy dựa trên “tư duy phát triển”.

Với nộ pháp của Thầy, chúng tôi được chỉ điểm ra những lỗi lầm trọng yếu, những điểm thực tế cần phải quán xét và sửa đổi. Chúng tôi cảm thấy sự cần thiết phải thay đổi hành động để có được kết quả tốt hơn. Nói cách khác, nộ pháp là một hình thức thử thách để giúp chúng tôi cải thiện thành quả của mình trong tương lai. “Tư duy phát triển” quan tâm đến sự phát triển về chất, nghĩa là thực chất của con người chứ không phải hình thức bề ngoài. Ở Mật gia Song Nguyễn, chúng tôi nhờ nhận được nộ pháp từ vị Thầy mà không ngại ngần với những “quỷ tính” còn hiện diện trong người tu, không khoác lên những lớp áo hão huyền về bản thân mà quan ngại những lời nhận xét của người khác về mình.

Với tư duy phát triển, con người luôn đặt ra câu hỏi việc gì là quan trọng, việc gì ảnh hưởng đến mục tiêu trọng yếu của mình. Với mục đích tối thượng là giải thoát khỏi sanh tử luân hồi thì giải thoát là mục tiêu quan trọng nhất. Điều kiện cần với mục tiêu giải thoát là có một vị Thầy sở hữu giáo pháp chân chính dẫn đường. Điều kiện đủ là thực hành pháp, tích tập công đức và trí tuệ để làm bồ tư lương. Chỉ cần suy ra theo hướng ngược lại, chúng ta dễ nhận thấy những người cho rằng khi thực hành pháp (hay tu Phật) mà cần phải cân nhắc vị thế tăng sĩ hay cư sĩ, cân nhắc người Thầy dạy đạo cần phải có hình thức như thế nào, sống ở nơi ra sao đích thị là những người theo lối “tư duy định kiến”.

Xét về hệ quả của hai hình thức tư duy này, những người có nền tảng tư duy phát triển sẽ ngày càng phát triển nhiều thành tựu, còn những người theo tư duy định kiến sẽ ngày càng vùi chôn mình trong vũng bùn bát phong. Một người có tư duy định kiến và tư duy phát triển có thể đứng cùng một điểm, nhưng quan điểm hoàn toàn khác biệt đưa họ đi về hai hướng khác nhau, tương tự như trên cùng một trục đường thẳng và tâm điểm nhưng đi về hai chiều âm và chiều dương đối nghịch.

Nhớ lại bài viết của Thầy về những năm tháng khi Mật gia Song Nguyễn mới thành lập, khi ấy chỉ có Thầy và Cô cùng mảnh đất chưa khai hoang tại thôn Phước Thành, nay là tịnh trú Mật gia trung tâm. Tôi xúc động khi nghĩ đến lại hình ảnh mỗi sáng Cô đều dậy sớm để pha cafe cho Thầy, để sau tách cafe ấy là Thầy ngồi sau màn hình chiếc máy tính đã cũ với những bài viết Thư gửi các trò đầu tiên trên trang mạng chanhtuduy.com. Nếu với tư duy định kiến, sẽ chẳng ai nào đủ niềm tin vào chánh pháp và tấm lòng bồ đề vì lợi ích của chúng sanh hữu tình mà đặt những viên gạch nền móng đầu tiên với tinh thần nhiệt huyết như vậy. Bởi vì tư duy định kiến sẽ đặt những câu hỏi rằng ai sẽ đọc, ai sẽ đánh giá, khi nào mới có nhiều độc giả, ai khen thưởng cho những cống hiến của mình. Đến nay, chanhtuduy.com đã trở thành một kho tàng Phật pháp đồ sộ với hàng nghìn lượt đọc, hàng trăm comment mỗi ngày, cùng rất nhiều bạn đọc từ khắp mọi nơi trên thế giới. Thầy đã là một minh chứng sống cho chúng tôi rằng “Thực hành pháp mọi sự hanh thông” và “tinh tấn là phẩm chất tối thượng để đạt giác ngộ”.

Như vậy, với “tư duy phát triển” thì thành tựu của một người lẽ nào là kết quả nỗ lực của riêng bản thân họ đạt được? Không phải. Người theo tư duy phát triển luôn nỗ lực nhổ tận gốc “tư duy định kiến” trong tương tác với người khác và với tập thể, và đầu tiên là họ loại bỏ nó ở ngay chính bản thân mình trước. Tịnh tiến song song sang lĩnh vực đạo pháp thì đạo Phật là đạo vô ngã, hành giả đạo Phật không ngừng quán xét để đối trị với ngã mạn. Trên tinh thần vô ngã (trên nền tảng tư duy phát triển), học trò, đệ tử Mật gia dưới sự chỉ dạy của Thầy luôn hiểu rằng những kết quả, hanh thông trong cuộc sống chính là nhờ sự chỉ dạy, để tâm của Thầy, sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, sự sách tấn động viên của các huynh đệ Kim cang. Nói chung, đó là một quá trình nỗ lực tinh tấn thực hành pháp và có những cột mốc trong quá trình thực hành pháp chứ không coi là thành công của riêng bản thân. Bởi vậy, người duy trì tư duy phát triển sẽ tiếp tục nỗ lực tinh tấn chứ không ngủ quên trên chiến thắng như người tư duy định kiến.

Gấp trang sách lại, trong lòng tràn ngập sự hoan hỷ khi tôi lại một lần nữa nhận thấy những luận điểm, luận chứng khoa học đã chứng minh cho con đường mà chúng tôi đang đi dưới sự dẫn dắt của vị Thầy tâm linh là đúng đắn và đầy tự hào. Nhìn sang chiếc thẻ cư trú vừa được Đại sứ quán Thuỵ Điển cấp, chiếc thẻ nhỏ bé sẽ mở cánh cửa cho tôi đến những chân trời rộng lớn trong tương lai, tôi cười thầm khi nghĩ rằng nếu là tôi trong quá khứ với tư duy định kiến, tôi sẽ vô cùng tự hào trong lòng mà tấm tắc: “Đây chính là một chiến thắng của mình rồi”. Ơn phước thay, nhờ được Thầy chỉ dạy với tư duy phát triển, tôi nghĩ rằng: “Đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho con đường phía trước mà Thầy và Bổn Tôn đã sắp xếp và gia hộ”.

Tôi tự hứa với bản thân sẽ nỗ lực hết sức mình, noi theo tấm gương của vị Thầy tâm linh. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để tôi có thể được lan toả phần nào những phẩm tính của vị Thầy, để tôi cũng có được sự cần mẫn, tinh tấn, bồ đề tâm và niềm tin vào giáo pháp từ những ngày đầu tiên, như ngày ấy Thầy Cô lên đường về Mật gia trung tâm vậy.

Kính bạch Thầy,

Con cảm tạ ơn Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để giờ đây mọi thủ tục để chuẩn bị cho chuyến du học của con đã hoàn thành suôn sẻ. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy cho con không chỉ được tiếp cận với ánh sáng chánh pháp mà còn cho con hiểu thêm về tinh thần “vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia”. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và luôn tinh tấn thực hành pháp, noi theo tấm gương Thầy trên con đường đi đến sự giác ngộ tối thượng.

Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

Hồ Chí Minh, Ngày 23/07/2018.

Mật Từ.

 1. Mật Giu Se says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với những chia sẽ của huynh về tư duy định kiến và tư duy phát triển . Tư duy phát triển sẽ mở ra con đường thành công và hạnh phúc , đó là những gì những học trò Mật Gia trau dồi thông qua việc đọc bài trên chanhtuduy.com . Bài viết giúp đệ ý thức hơn về tầm quan trọng của tư duy , tránh rơi vào tà tư duy sẽ mang lại hậu quả không tốt .
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !
  Om mani padme hum !

 2. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ : SỰ KHÁC BIỆT GIỮA “TƯ DUY ĐỊNH KIẾN” VÀ “TƯ DUY PHÁT TRIỄN”.

  Chúc mừng huynh đã nhận được chiếc thẻ cư trú mà Đại sứ quán Thụy Điển cấp và chuẩn bị hành trình đến một miền đất mới “để khởi đầu cho con đường phía trước mà Thầy và Bỗn tôn đã sắp xếp gia hộ”.

  Qua bài chia sẻ giúp đệ hiểu người mang “tư duy định kiến”: là những người tin rằng phẫm chất của họ sẻ bất di bất dịch , họ luôn tạo ra áp lực đòi hỏi bản thân phải liên tục chứng minh mình sở hữu những phẫm chất đó .

  Môi trường đạo Pháp thì những người mang “tư duy định kiến” họ tin rằng đặc quyền tâm linh được đặt vào những người Tăng sĩ đầu tròn áo vuông,  chấp vào hình tướng hơn thực nghĩa như chùa cao cổng lớn , vị thầy thì phải là Tăng sĩ sống trong môi trường tự viện , là người nổi tiếng được hàng ngàn Phật tử đi theo mặc dù họ không có một chút gì về chánh kiến .

  “Tư duy phát triễn”: họ tin rằng những đặc tính như trí tuệ ,tính cách ,  phẫm chất con người là có thể thay đổi . Tư duy phát triễn dựa trên niềm tin rằng “bạn có thể nỗ lực nâng cao các phẫm chất cơ bản của mình . Ai củng có thể thay đổi dựa trên nỗ lực và kinh nghiệm ( thông qua trãi nghiệm ) .

  Tóm lại :”Tư duy định kiến”: tin rằng bạn là sản phẩm đã hoàn thiện , không thể thay đổi.

  “Tư duy phát triễn”: tin rằng những gì bạn có sẵn mới là điểm khởi đầu để phát triển .

  Thành công đối với người có “tư duy phát triển” không đồng nghĩa với thành tích mà là dám đối mặt với bản thân mình và nỗ lực cải thiện nhiều hơn nửa .

  Cảm  ơn huynh đã viết bài . Cầu nguyện huynh Mật Từ luôn được hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy , Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 3. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài  này rồi thưa Thầy, con cảm ơn Thầy đã mang chúng con đến những hiểu biết đúng, nhận thức đúng  về con đường Giác ngộ của Đức Phật , điều mà trước nay.nhiều người hoang mang trong lớp sương mù bởi sự trộn lẫn một cách không minh.bạch giữa Đạo Phật và tín ngưỡng của một bộ phận tăng lữ.

  Con cảm ơn huynh Mật Từ bài viết này

  Con cầu nguyện Thầy cô an tịnh trường thọ

  Om mani Pema Hùm!

   

 4. Mật Thủy says:

  Mô Phật!
  Mật Thủy hoan hỷ với bài viết cảm niệm của Mật Từ về 2 loại tư duy: tư duy định kiến và tư duy phát triển qua cuốn sách của nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck.

  Thật thú vị và hoan hỷ với sự đối chiếu mà Mật Từ đã nhìn nhận, đúc kết để một lần nữa thấy rằng giáo pháp Yoga Thanh trí mà vị Thầy đang hướng dẫn thật hết sức khoa học. Ra là nhờ học Yoga Thanh trí mà bấy lâu nay các học viên Viện ITA đều được định hình theo lối “tư duy phát triển”, một lối tư duy hướng đến thực chất tối hậu trên nền tảng của sự tinh tấn theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Nếu như khoa học phải tốn công tốn sức trải qua hàng ngàn khảo sát thực tế và đo lường bằng trang thiết bị hiện đại trong nhiều năm với những kết quả phân tích thật kỹ càng mới đưa ra kết luận, nhưng cũng chưa có phương pháp rõ ràng để luyện tập cho việc có được lối tư duy đó, thì Yoga Thanh trí trên nền tảng trí huệ Phật đà lấy kết quả làm con đường, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy, vị Đạo sư Viện trường với 6 phát kiến tâm linh cùng phương pháp sư phạm phù hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc, các học viên đã và đang được rèn luyện lối tư duy phát triển từng ngày. Mỗi học viên tuy có xuất phát điểm khác nhau nhưng mỗi ngày, mỗi ngày họ không ngừng chuyển hóa tâm và thay đổi theo chiều hướng tốt hơn so với mình của ngày hôm trước. Sự thành công với họ không phải là một thành tựu cụ thể nào mà là một quá trình “tự thắng lòng mình”, từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Mật Thủy hoan hỷ với quá trình chuyển hóa tâm, tự thắng lòng mình” trong suốt hành trình vừa qua của Mật Từ, để giờ đây mở ra một khởi đầu mới ở trời Tây. Mừng cho Mật Từ đã hoàn thành những giấy tờ, thủ tục chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới. Cầu nguyện cho Mật Từ lên đường thuận lợi hanh thông, không bị gây trở ngại bởi người và không phải loài người!

  Om mani padme hum!

 5. Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷkhi đọc bài chia sẽ ” Sự khác biệt giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển” của đạo huynh Mật Từ.

  Qua bài chia sẽ của huynh giúp cho đệ thấy sự khá nhau giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển là. Người mà có tư duy định kiến họ tin rằng những phẩm chất của họ sẽ bất di bất dịch, họ luôn tạo ra áp lực đòi hỏi bản thân mình phải sở hữu phẩm chất đó, và họ đặt quyền tâm linh là phải đặt vào những vị tăng sỹ đầu tròn áo vuông, chùa to cổng lớn , vị Thầy phải là tăng sĩ

  Người mà có tư duy phát triển thì họ tin rằng những đặc tính như trí tuệ, và phẩm chất con người có thể thay đổi.

  Giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển thì tư duy phát triển giúp ích cho bản thân mình hơn vì người có tư duy phát triển vì tin rằng với những gì mình có sẵn là điểm để khởi đầu và phát triển

  Chúc mừng huynh đã cầm trên tay chiếc thẻ cư trú mà đại sứ quán thụy điển đã cấp và chuẩn bị hành trang về miền đất mới để khởi đầu và phát triển sự nghiệp và những ước mơ của mình

  Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho đạo huynh Mật Từ du học nơi xa có sức khỏe tốt và mọi việc đều hanh thông

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum !

 6. Mật Thuận Nguyên says:

  Kianh bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Mật Từ về ” tư duy định kiến” và ” tư duy phát triển” giúp cho con hiểu rõ hơn vè 2 loại tư duy này.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chuang sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 7. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ rồi ạ.

  con hoan hỷ tán thánh thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo huynh. Huynh ấy đã phân tích rất rõ ràng cùng trên biện chứng khoa học nói về 2 vấn đề “ tư duy định kiến” và “ tư duy phát triển”. Giúp con có thể mở mang khai thị để hiểu thêm nhiều điều.

  con cảm thấy thật may mắn khi được là học trò của vị Thầy, được đọc chanhtuduy.com. Được tu dưỡng “tư duy phát triển” thông qua bài giảng của vị Thầy, học 6 pháp kiến tâm linh mà Thầy đã chuẩn bị cho chúng học trò. Khác tầng lớp, khác địa vị xã hội, khác lứa tuổi nhưng chúng học trò cùng đi chung trên một con đường là đến với cánh cửa giải thoát, mỗi ngày không ngừng chuyển hoá tâm và thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ hanh thông thế sự và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 8. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài viết của huynh Mật Từ. Qua bài viết con hiểu được rằng tư duy định kiến sẽ khiến con người ta tin vào định kiến và tin rằng sản phẩm đã hoàn thành sẽ không thể thay đổi, và tin rằng phẩm chất của họ là bất di bất dịch. Và họ là những người luôn bị ảnh hưởng bởi người khác, ảnh hưởng bởi những thói quen của đám đông.

  còn tư duy phát triển là những người không quan tâm đến định kiến, và luôn không ngừng vươn lên, họ tin rằng mọi thứ đều có thể thay đổi tốt đẹp hơn nếu nỗ lực.

  Trong Phật pháp, tư duy định kiến tin vào sự uy lực của những người đầu tròn áo vuông, và có sự phân biệt giữa tăng ni và cư sĩ, họ tin rằng quyền lực tâm linh đặt vào những nơi chùa to cổng rộng, hay những thầy tu ăn nói nhẹ nhàng cười nói nhỏ nhẹ.

  Còn tư duy phát triển đặt niềm tin vào trí tuệ, và tin rằng ai cũng có thể thay đổi được bản thân nếu có sự cố gắng và nỗ lực của bản thân.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 9. Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ, thật hoan hỷ với tin vui khi giờ đây huynh đã có được chiếc thẻ cư trú vừa được Đại sứ quán Thuỵ Điển cấp, chiếc chìa khóa mở cánh cửa những chân trời rộng lớn nơi Bắc Âu trong tương lai.

  Nhờ được sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy khi thực hành pháp Yoga Thanh Trí đúng theo quỹ đạo Chánh pháp mà huynh đã có được những hanh thông đến mức ngỡ ngàng ngoài sức tưởng tượng . Đó cũng là minh chứng sống động về sự vi diệu của giáo pháp và sự lợi lạc của bộ môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng học trò, đệ tử với ba tiêu chí , hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Pháp đệ cảm huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết lợi lạc này, qua đó giúp đệ hiểu hơn về hai khái niệm “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển” . Bài viết giúp đệ hiểu về thực trạng rơi vào ” tư duy định kiến” khi nhiều Phật tử, thậm chí tiến sĩ Phật học và ngay cả Đại đức, Thượng toạ cũng không dám tương tác trực tiếp (đối luận) để tránh bị người khác nhận ra mình bị thiếu sót trầm trọng về nền tảng chánh kiến, làm điều trái ngược với sứ mệnh Như Lai mà đáng lẽ vị thế bản thân phải đảm nhiệm hoặc không muốn nhận mình kém hơn người .

  Đồng thời đệ cũng cảm niệm  sự ơn phước và may mắn khi được hạnh ngộ với vị Thầy trong kiếp này được học bộ môn Yoga Thanh Trí với sự lợi lạc không thể nghĩ bàn.

  Với những phương pháp đơn giản ứng dụng pháp vào cuộc sống nhưng giúp cho người học viên được tiến nhanh theo lối “tư duy phát triển”, giúp nâng cao những đặc tính như trí tuệ, tính cách, phẩm chất con người đúng theo quỹ đạo Chánh pháp để ngày càng có những bước phát triển vượt bậc trong đời sống thế gian như hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Cùng với đó là tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ , để làm hành trang định cư nơi thành phố giải thoát khi bước qua bên kia cửa tử , an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết lợi lạc này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của huynh Mật Từ về” sự sự khác nhau của tư duy định kiến và tư duy phát triển” . Hoan hỷ chúc mừng những hanh thông của huynh trong thời gian vừa qua, đây chính là kết quả của sự “ tư duy phát triển”.

  Qua sự chia sẻ của huynh, đệ thấy mình măn mắn khi được là hội viên của Viện ITA  và thấy rằng từ lúc bắt đầu đọc chanhtuduy.com là đệ đã được tiếp cận với lối “tư duy phát triển” , đệ hoan hỷ quá.

  Kính bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội được tiếp cận chánh pháp, hiểu đúng được con đường tu tập chân chánh, dời ra lối “tư duy định kiến” đã ăn sâu vào mỗi chúng con.

  Pháp đệ cảm ơn bài chia sẻ của huynh Mật Từ, cầu nguyện huynh có sức khoẻ, thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 11. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 12. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh, cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 13. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Từ trong bài viết về sự khác nhau giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 14. Mật Hồng Liên says:
  Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán thiện  hạnh  của  huynh Mật  Từ  với  những  chia sẽ  của  mình

  Qua bài  này  cho con hiểu  hơn  về ” tư  duy định  kiến” và  “tư  duy phát triển ” khác  nhau  như  thế  nào

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 15. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Từ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Thuận Tâm says:
  Mô Phật

  Đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Từ giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển là cùng một điểm chung nhưng khác về quan điểm, với người tư duy định kiến luôn đặt mình vào vị trí nặng nề gây áp lực để rồi thành công chẳng vào đâu khác với tư duy phát triển luôn hướng về thái độ tích cực mà vượt qua. Về phương diện đạo pháp cũng vậy đừng đặt nặng vấn đề tăng sĩ hay tu trong tự viện mà xem nhẹ hành giả cư sĩ, nên người Phật tử  luôn có tư duy phát triển để đạt đến mục tiêu giải thoát, và cần phải có vị Thầy dạy đạo chân chính, sẵn sàng nộ pháp để đối trị với bản ngã của học trò hay đệ tử, thực hành pháp để có công đức và trí tuệ, khi ấy dù là phước hay họa cũng đều là ơn phước của Bổn tôn gia hộ.

  Cầu nguyện huynh Mật Từ du học đất nước Thụy Điển hanh thông thuận lợi, thành tựu mọi ước nguyện của mình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 17. Mô Phật.

  Mật Diễm hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ ” Sự khác biệt giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển”của đạo huynh Mật Từ . Qua bài chia sẻ của huynh giúp Mật Diễm hiểu được người mang tư duy định kiến sẽ khiến người ta tin vào phẩm mình làm ra là duy nhất và luôn tạo áp lực cho bản thân, luôn tìm mọi cách để chứng minh mình sở hữu phẩm chất đó. Trong đạo cũng vậy người tin vào tư duy định kiến mang đặt quyền tâm linh cho người tu, luôn cho rằng phẩm chất của người tu là phải ăn chay, đầu tròn, áo vuông, chùa to, cổng lớn, vì thầy thì phải là Tăng sĩ đời sống biệt dục, cho dù họ có làm trái với tin thần mà Đức Phật đã đề cao ” duy tuệ thị nghiệp”. Ngược lại người mang tư duy phát triển họ tin rằng phẩm chất, trí tuệ , tính cách con người sẽ luôn thay đổi, và luôn cho rằng những gì mình có sẵn là một sự trãi nghiệm để khởi đầu cho sự phát triển. Qua đó Mật Diễm xin đồng cảm niệm với đạo huynh Mật Từ ” từ khi trở thành học trò, đệ tử của Mật gia Song Nguyễn, chúng tôi đã được Thầy dạy và định hình theo hướng “tư duy phát triển”. Thay vì chấp nhận những sản phẩm của “tư duy định kiến” đã đặt ra đối với hành giả cư sĩ có đời sống gia đình; đối với truyền thống Phật giáo tồn tại hàng trăm năm (như cúng sao, giải hạn, thờ thần tài, từ thiện, phóng sinh,vv); đối với cách hân thưởng và phương pháp thực hành trong đạo Phật; chúng tôi hiểu rằng không một truyền thống hay định kiến nào có thể định hình, bóp méo những lời dạy của Đức Phật. Những học trò, đệ tử của Mật gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của Thầy không rơi vào định kiến phân biệt hình thức vị Thầy cư sĩ hay tăng sĩ mà luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư; không bị phân biệt bởi định kiến vai trò, địa vị xã hội mà được hun đúc bằng niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một Phật tử; không mắc bẫy định kiến hủ tục tâm linh tà kiến mà luôn cố gắng tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm theo quỹ đạo chánh kiến và tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang về Tây Phương Cực Lạc”.

  Con Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất chúng sanh tính thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM.

   

 18. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của pháp huynh Mật Từ ạ!

  Nhờ ơn phước gia hộ của Bổn tôn, đạo sư, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy bằng những những bài giảng trong kho tàng đồ sộ chanhtuduy.com, chúng con đã có được tư duy phát triển và nỗ lực tinh tấn trên con đường tu tập. Qua đó đạt được những thành tựu trong đời này, nhờ niềm tin vào giáo pháp Phật đà do Thầy chỉ dạy và lòng sùng mộ với vị Thầy Mật Giáo luôn quan tâm tới các học trò còn vô minh, bám chấp vào ngũ dục và bị cuốn vào bát phong! Nhưng nhờ những phương pháp thiện xảo, Thầy đã chỉ cho chúng học trò con đường để diệt trừ mọi khổ đau!

  Con cầu nguyện  Thầy Cô Luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu ra vì lời lạc của tất cả chúng sanh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

   

 19. Mật Khả Tuệ says:
  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ đọc bài chia sẻ Sự khác biệt giữa “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển” của huynh Mật Từ.

  “Tư duy định kiến” tin rằng bạn là sản phẩm đã hoàn thiện, không thể thay đổi; những người mang lối tư duy này cho rằng những phẩm chất của họ là điều bất di bất dịch, họ luôn tạo ra áp lực đòi hỏi bản thân phải liên tục chứng minh bản thân mình sở hữu những phẩm chất đó. Trong đạo pháp, họ  luôn mặc định đặc quyền tâm linh được đặt vào những người tăng sĩ, họ coi trọng hình thức đầu tròn, áo vuông, họ cho rằng chỉ tăng sĩ mới có thể tu tập giải thoát, còn tầng lớp cư sĩ chỉ là những người cúng dường, làm công quả.   “Tư duy phát triển” tin rằng những gì bạn có sẵn mới là điểm khởi đầu để phát triển. Ở Mật gia Song Nguyễn, chúng con luôn được vị Thầy chỉ dạy để không rơi vào định kiến phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ, luôn đặt niềm tin vào Tam bảo và trưởng dưỡng lòng sùng kính vị Đạo sư, có như vậy chúng con mới có được sự tĩnh thức, chánh niệm, tư duy theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Đệ hoan hỷ khi huynh được đại sứ quán Thuỵ Điển cấp chiếc thẻ cư trú để khởi đầu cho con đường phía trước mà Thầy và Bổn tôn đã sắp xếp và gia hộ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 20. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hunh Mật Từ ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ du học ở đất nước Thụy Điển hanh thông, thuận lợi, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 21. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Từ rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ và tấn thán bài viết về “tư duy định kiến và tư duy phát triển” của huynh Mật Từ. Bởi vì đây là vấn đề rất phổ biến không chỉ trong cuộc sống mà còn cả trong đạo pháp. Bản thân con trước đây cũng bị mắc vào tư duy định kiến khi nghĩ rằng tu theo Phật là phải vào chùa, phải được hướng dẫn bởi các vị sư trong chùa….Nhưng nay con thật may mắn khi được tiếp cận chanhtuduy và được hạnh ngộ vị Thầy mới biết rằng người cư sỹ cũng có thể tu hành để giải thoát. Con thành tâm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những pháp tu dễ dàng có thể thực hành mọi lúc mọi nơi mà mang lại kết quả cao.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh.

 22. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài chia sẻ hữu ích, ý nghĩa, lợi lạc của huynh Mật Từ: ”Sự khác biệt giữa ”Tư duy định kiến” và ”Tư duy phát triển””!

  Con cảm tạ huynh ấy qua bài viết đã giúp con biết, hiểu về ” tư duy định kiến” và ”tư duy phát triển”.

  Con hoan hỷ với việc huynh Mật Từ đã nhận được chiếc thẻ cư trú của Đại sứ quán Thụy Điển. Con xin cầu nguyện huynh Mật Từ được hanh thông, thuận lơi, thành tựu, mọi ước nguyện viên mãn.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Tịnh Như says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài phân tích của đạo huynh Mật Từ.

  Với lời văn chặt chẻ, huynh Mật Từ đã phân tích hai quan điểm tư duy trái ngược nhau giữa “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển”.

  May mắn thay, nhờ có duyên lành mà huynh đệ chúng ta cùng hội tụ với nhau với quyến thuộc Bồ Đề dưới sự dìu dắt của vị Thầy mà chúng ta có được chánh kiến thay đổi từ tư duy định kiến sang tư duy phát triển , vị Thầy đã truyền dạy những phương pháp thực hành tuyệt vời, mỗi chúng con đều khởi lên niềm kêu hãnh linh thánh vì được làm con Phật, một ơn phước không thể kể hết, không chấp hay nghi ngờ gì về nơi mình theo học, dù nơi đó khong theo kiểu Phật giáo truyền thống , cứ phải thầy tu đạo Phật phải đầu tròn áo vuông, ăn chay, cúng sao giả hạn nhang nhản các tại các chùa chiềng hay tu viện.

  Mỗi hành giả luôn luôn tinh tấn mỗi ngày và mục đích chung là giải thoát khỏi luân hồi sanh tử , có được một niềm tin bất thoái chuyển về Thầy và Tam Bảo nơi nương tựa chân thật.

  Pháp đệ rất hoan hỷ với sự kiện đạo huynh Mật Từ được nhận học bổng toàn phần đến đất nước Thuỵ Điển xinh đẹp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 24. Lan Trần says:
  Mô Phật,

  Mật Tuệ Tri hoan hỷ với bài luận sâu sắc của đạo huynh Mật Từ về ” Sự khác biệt giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển” cùng những liên hệ qua đạo pháp, khẳng định sự thành tựu trong thế sự và đạo pháp khi có một tư duy đúng đắn và hành động thiết thực dựa trên lời Phật dạy qua sự hướng dẫn của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho chuyến đi của huynh hanh thông, cát lợi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mô phật

  Mật chi hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Từ, tư duy định kiến làm cho con người ta sống theo chuẩn mực chấp nhận thực tại không có nổ lực để đạt được những điều tốt đẹp hơn

  Tư duy phát triển giúp con người có thể thay đổi ,nổ lực vương tới những điều tốt đẹp

  Đối với chúng ta là những học viên của viện nghiên cứu I T A được sự định hướng và hướng dẫn của Thầy cải thiện tư duy phấn đấu để có được cuộc sống hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Cảm ơn huynh Mật Từ đã chia sẻ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 26. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 27. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 28. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ với chia sẽ của đạo huynh Mật Từ về sự khác biệt của Tư duy định kiến và Tư duy phát triển.

  Tư duy định kiến là sự tin tưởng rằng những phẩm chất của họ đều là điều bất di bất dịch, tự đòi hỏi bản thân liên tục chứng minh mình sở hữu phẩm chất đó. Nếu ở thế gian, hồi còn bé là thành tích học tập, lớn lên là địa vị và tài sản. Ở đạo pháp thì nhiều định kiến cho rằng chỉ có tăng sĩ, chùa to cổng lớn, chức sắc giáo phẩm mới có đặc quyền tâm linh dù họ không có nền tảng chánh kiến. Tựu chung lại chỉ là bám chấp vào hình tướng, chìm sâu trong  sự quần đảo của bát phong.

  Còn tư duy phát triển là niềm tin bạn có thể nỗ lực nâng cao phẩm chất cơ bản của  mình, có thể phát triển từ những thứ ban đầu có được. Nên ở thế gian, người có tu duy phát triển “thường thành tựu  những kết quả tốt môt cách điềm tĩnh”. Tịnh tiến sang đạo pháp, người có tư duy phát triển sẽ luôn đặt ra câu hỏi việc gì là quan trọng với mục đích tối thượng là giải thoát khỏi sanh tử luân hồi. Để đạt được thì “điều kiện cần với mục tiêu giải thoát có một vị Thầy sở hữu giáo pháp chân chính dẫn đường. Điều kiện đủ là thực hành pháp, tích tập công đức và trí tuệ để làm bồ tư lương”.

  Qua đó, con hiểu được chúng con may mắn mỗi ngày đang được rèn luyện để trở thành người có tư duy phát triển thông qua phương pháp Yoga Thanh Trí ở Viện ITA với cả điều kiện cần và đủ. Bằng nhiều phương tiện thiện xảo như “nộ pháp kim cương”, Lục diệu pháp môn vị Thầy từ bi ban cho chúng con cơ hội rèn giũa mà học trò dù xuất phát điểm khác nhau ở thế gian nhưng dưới sự chỉ dạy của vị Thầy “đều thực hiện được ba mục tiêu hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội mà Thầy và Cô đã là tâm giương thân giáo.

  Con hoan hỷ với tin vui đạo huynh đã hoàn thành những thủ tục cho chuyến đi. Con cám ơn đạo huynh đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Từ hanh thông thế sự, chuyến khởi hành đến Bắc Âu của đạo huynh được  thuận lợi, không bị gây trở ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết. Con hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Từ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc  chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 30. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Mật Từ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ  của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 31. Mật Bình says:
  Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Từ. Qua đó để thấy được trong cuộc sống hay trong đạo pháp thì “tư duy phát triển” cũng hoàn toàn khác biệt so với “tư duy định kiến”. Với sự “định kiến” sẽ làm cho con người tăng trưởng sự ngã mạn bởi sự tự tin vào tâm ý mình, cũng có thể trì trệ, thụt lùi bởi sự mặc cảm tự ti. Còn với “tư duy phát triển” sẽ luôn giúp cho con người có đầy đủ niềm tin để hướng về phía trước, không ngã mạn, không tự ti mặc cảm và luôn tin vào sự cố gắng của bản thân. Tại Viện ITA vị Thầy tâm linh với trí huệ, bồ đề tâm vì lợi lạc của tất cả chúng sanh, với phương pháp sư phạm tuyệt vời đã truyền cảm hứng tới tất cả các hội viên với niềm tin vào chánh pháp Phật đà, thông qua việc thực hành Yoga thanh trí, để mang lại cuộc sống hiện tai với ba mục tiêu hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội, hướng đến giải thoát tối thượng.

  Cảm ơn huynh Mật Từ với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện cho huynh luôn tinh tấn, thành tựu những ước nguyện thầm kín chính đáng.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 32. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

 33. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỉ khi đọc những chia sẻ của đạo huynh Mật Từ, sự phân loại rõ ràng giữa hai loại hình tư duy “Tư duy định kiến” và “Tư duy phát triển” tựa như một ca phẫu thuật não bộ để thấy đâu là nguyên nhân có thể thúc đẩy con người tìm lại được tiềm năng cao tột (tư duy phát triển), đâu là nguyên cớ khiến con người sa lầy trong vũng bùn tụt hậu (tư duy định kiến), đệ hiểu định kiến chính như bức tường thành ngăn cách con người tiếp cận bản chất chân thật của sự vật hiện tượng. Tin mình là sản phẩm hoàn thiện không thể thay đổi xong tiếc thay tự tin vào tâm ý mình chỉ càng dẫn người ta đến điều hư dối. Đệ hiểu rằng cơ chế duy trì niềm tin của những người tu mang “tư duy định kiến” là bám chấp vào hình tướng, vào con đường đã xưa cũ mà không tiếp thu thực tại của thời đại mới. Tin vào đầu tròn, áo vuông mới là tiêu chuẩn người thầy dạy đạo, tin vào nơi chùa to cổng lớn ắt có thầy “cao tay”, tin một đấng “bề trên” có thể ban phước giáng họa, tin vào những điều người ta vẫn nhắc đến luôn, tin vào truyền thống vô minh, tin vào lời từ ái nên càng “dị ứng” phương tiện “lạ lùng” nộ pháp, hình như họ hài lòng với chiếc cũi dối lừa ấy. Cũng vẫn là họ, không thể hoan hỉ trước thành tựu phát triển của người khác, không thể vui khi thấy mô thức mới “hiện đại” ra đời đang đi ngược với những định kiến bấy lâu vốn vẫn là phương tiện đang giúp họ cố vị an toàn trong thanh danh, lợi dưỡng và hình như họ thà chấp nhận thất bại tiêu vong thay vì tiếp thu ý kiến đối luận từ người khác. Giờ thì đệ hiểu tại sao có hiện tượng có vị dù là tiến sỹ, thượng tọa danh giá luôn chứng tỏ mình bằng hàng ngàn đầu sách Phật học, hàng loạt video bài giảng xong vẫn luôn nín câm trước mọi bài đối luận là thế. Ngược lại, ở Mật gia Song Nguyễn, viện ITA, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy Mật giáo, được chứng kiến y báo rực rỡ của Mật gia, được chứng kiến hanh thông nhờ “tự lực hành pháp” của bao huynh đệ, từ những người công nhân nhỏ bé ngày nào lầm lũi trong phân xưởng nhà máy đến những người trí thức nhờ sự dẫn dắt của vị Thầy trong hình tướng cư sỹ đã vượt xa định kiến hạn hẹp thế gian trở thành những hành giả kiêu hãnh, chất ngất khí độ trượng phu. Đệ hiểu rằng, với “tư duy phát triển”, tin những gì bạn có sẵn mới là điểm khởi đầu nên không chấp nhận bị phụ thuộc đối tượng “bề trên” nào đó, nên một lòng nương tựa nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng, noi gương các Ngài để chuyển hóa tâm, vươn tới sự “phát triển” tối thượng. Đệ cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh. Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thành tựu ước nguyện thầm kín, viên thành sứ mệnh vị Thầy giao phó.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.

  Om Mani Padme Hum

 34. Mật Tấn Khải says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài phân tích sâu sắc về ” Sự khác biệt giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển” của đạo huynh Mật từ.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ luôn hanh thông đời đạo song hành, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum!

   

 35. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết: “Sự khác biệt giữa “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển”” của đạo huynh Mật Từ. Đệ hoan hỷ với sự hanh thông của huynh khi nhận được thẻ cư trú do Đại sứ quán Thuỵ Điển cấp, một bước khởi đầu thuận lợi đến bên trời Âu. Đệ hiểu rằng đó sự tự lực hành pháp của huynh mới có được sự gia hộ của Thầy, Bổn tôn. Qua những chia sẻ của huynh đã giúp đệ hiểu thêm về hai khái niệm “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển”. Đệ nghĩ với lối “tư duy định kiến” thật khó mà có thể những bước tiến trên con đường tâm linh, bởi trong đầu họ lúc nào cũng nghĩ là phải vào chùa, ăn chay… và đau buồn hơn là họ còn giữ những phong tục tà kiến lâu đời như thờ thiên thần quỷ vật, dâng sao, giải hạn… Những định kiến lầm lạc này đang ngày càng gây nghiệp xấu cho chính họ. Còn với lối “tư duy phát triển” giúp cho hành giả có chánh tư duy trên nền tảng chánh kiến, từ đó làm theo quỹ đạo chánh pháp và đồng thời nhận thấy những sai lầm của định kiến từ xa xưa để lại như: đốt vàng mã, cúng cô hồn, nguỵ kinh Vu lan bồn … Với những lập luận chặt chẽ và sự liên hệ sang đạo pháp của huynh, giúp cho đệ càng cảm niệm ơn phước được làm học trò vị Thầy, được học bộ môn Yoga Thanh Trí giúp cho tư duy phát triển, dần dần đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Cảm ơn huynh Mật Từ với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỉ bài viết của đạo huynh Mật Từ và hoan hỉ với hanh thông của đạo huynh khi đã được đại sứ quán Thụy Điển cấp thẻ cư trú

  Qua bài viết, đệ đã hiểu được sự khác biệt giữa tư duy định kiến và tư duy phát triển. Lối tư duy định kiến luôn áp đặt, và hướng theo những cái đã thành truyền thống vô minh như đốt vàng mã, giải sao giải hạn… không những vậy họ chấp vào hình tướng những Thầy dạy đạo là phải đầu tròn áo vuông, ăn chay thì mới là đúng. Với lối tư duy phát triển, nhìn nhận đúng bản chất sự vật hiện tượng theo Chánh kiến, luôn quán xét những hành vi thân ngữ tâm theo quỹ đạo Chánh pháp, nương tựa vào Tam bảo

  Qua đây đệ thấy mình thật may mắn khi được làm đệ tử của Thầy, thoát khỏi cái tư duy định kiến, tà kiến, và bắt đầu lối tư duy phát triển

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

   

 37. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Từ  .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 38. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “” của đạo huynh Mật Từ rồi ạ.
  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẻ, đặc biệt là đã nhận được chiếc thẻ cư trú do Đại sứ quán Thụy Điển cấp của đạo huynh Mật Từ.
  Qua quyển sách mang tên “Quan điểm tư duy : Một cái nhìn mới về tâm lý học thành công ” của nhà tâm lý học Carol S. Dweck, đệ cảm ơn huynh đã chia sẻ sự Khác biệt giữa “Tư Duy Định Kiến” và “Tư Duy Phát Triển” của con người ở thế gian và liên hệ trong đạo Pháp.
  Cảm ơn huynh đã cho đệ thấy rằng, người theo “Tư duy định kiến” là những người tin rằng những phẩm chất đều là bất di bất dịch, họ luôn tạo ra áp lực đòi hỏi bản thân phải liên tục chứng minh bản thân mình sở hữu những phẩm chất đó.
  Bởi vậy người có “tư duy định kiến” họ luôn đặt ra mục tiêu mà người đời đã vạch sẵn gọi là “truyền thống vô minh” cứ thế mà làm theo, họ chỉ biết bám chấp vào hình thức bên ngoài của cái thấy mà cho rằng người tu phải đầu tròn, áo vuông, tụng kinh gỏ mỏ, ăn chay và sống trong chùa… . Vì thế mà “tà sư” nhờ vào đó được thế độc tôn hàng tăng sĩ, dìm hàng cư sĩ để mượn đạo tạo đời. Rốt lại thì người có “tư duy định kiến” , chỉ có cái nhìn hạn hẹp ; thấy lợi trước mắt mà không thấy hậu quả ở đằng sau đó, nên dễ dàng rơi vào cạm bẩy của bọn “tà sư” đã giăng sẵn, bày đủ mọi chiêu trò như thờ cúng “thiên, thần, quỷ, vật” ( dương sao, giải hạn, cầu an, cầu siêu, cúng cô hồn…) . Hậu quả là tổn hại “thân căn” hư hại “huệ mạn” mãi chìm trong luân hồi sinh tử, điều mà ngài Khetsun Sangpo Rinpoche khuyến cáo ” nhầm lẫn vị thầy giống như uống nhầm thuốc độc”.
  Ở Mật Gia Song Nguyễn chúng ta được vị Thầy dẫn dắt theo lối “tư duy phát triển”, mỗi người được trang bị cho mình “Trạch pháp nhãn nhà Phật” để thấu đáu bản chất của sự vật và hiện tượng. Dựa vào nỗ lực của bản thân “Dùng trí tuệ làm nghiệp” mà đức Phật đã dạy. Đặc biệt là có một vị Thầy sở hữu giáo pháp chân chính để dẫn đường, giúp chúng ta thực hành Pháp tích tập “công đức và trí tuệ” làm hai bồ tư lương, điều này đã được Đại Sĩ Liên Hoa Sanh chỉ ra rằng “Có được vị Thầy giống như có được viên ngọc như ý”.
  Bởi vậy, nhờ có vị Thầy mà chúng ta được định hình theo “tư duy phát triển”, nên đã nhận diện được “Đâu là khổ. Đâu là nguyên nhân khổ. Đâu là Pháp diệt khổ. Đâu là cảnh giới thoát khổ” để làm mục tiêu trọng yếu cho mình là giải thoát.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 39. Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Từ.

  Những chia sẻ của huynh về “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển” đã một lần nữa góp thêm những luận điểm, luận chứng khoa học cho tính đúng đắn trong của giáo pháp Yoga Thanh Trí mà vị Thầy, Đạo sư Viện trưởng của Viện Nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí đã đưa ra.

  Nhờ những phương pháp sư phạm theo hướng “tư duy phát triển” của vị Thầy mà mỗi học trò Mật gia dần vượt qua được những định kiến, những giới hạn của chính bản thân mình để từng ngày từng ngày có được những chuyển hoá tích cực trong hành vi thân, ngữ, tâm. Cuối cùng đạt được mục tiêu an lạc đời này, cực lạc đời sau, cùng với đó là song hành của 3 thành tựu: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội. Trong khi đó, những người khư khư giữ “tư duy định kiến” vẫn loay hoay với nào đầu tròn, áo vuông, vị thầy có phải tăng sĩ không, có du học ở Tây Tạng, Ấn Độ không… thì mãi “chôn mình trong vũng bùn bát phong”.

  Đệ chúc mừng huynh khi giấc mơ du học đã được viên thành nhờ sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vị Thầy. Cảm ơn huynh vì bài chia sẻ lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 40. Mật Sơn Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Định Châu says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài viết: Sự khác biệt giữa “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển” của đạo huynh Mật Từ.

  Bài chia sẻ của huynh đã giúp đệ hiểu được về hai loại tư duy đó là: Tư duy định kiến và tư duy phát triển. Đệ cảm thấy mình thật may mắn khi được là hội viên của Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh trí, được Thầy dạy và định hình theo hướng tư duy phát triển. Cảm ơn đạo huynh Mật Từ với bài chia sẻ sâu sắc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 42. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Trần Văn Quý. Con  đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con thật xúc động khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Từ. Qua đây con hiểu được thế nào là tư duy định kiến và tư duy phát triển. Sự thành công trong thế sự chỉ là mới bắt đầu của hành trình tìm về bờ giác, trên tinh thần tinh tấn thực hành pháp thì mọi sự được hanh thông. Con cảm thấy rỏ hơn trên con đường học phật và con nhận bản thân mình  phải cố gắn, cố gắn hơn nữa mới xứng đáng làm học trò của Thầy!

  Cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô!

  Xin chúc mừng đạo huynh Mật Từ. Cầu nguyện cho đạo huynh được hanh thông thế sự!

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh!

  Om Mani Padme Hum

 43. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán bài viết của đạo huynh Mật Từ. Từ hai khái niệm quen thuộc “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển”, huynh đã có những liên hệ hết sức độc đáo về sự tư duy trong đạo pháp. “Tư duy định kiến” có thể thấy rõ ở những hành vi thân, ngữ, tâm tà vạy của nhiều kẻ tà sư “mượn đạo tạo đời” như chỉ có giới tăng lữ mới có khả năng giải thoát, nữ giới không thể thực hành Pháp giải thoát, hay phải ăn chay mới gọi là từ bi. Trong khi đó, “tư duy phát triển” là tư duy rộng mở, phát triển từ những gì sẵn có. Xã hội có phát triển hay không chính là nhờ “tư duy phát triển” bởi nếu chỉ tồn tại “tư duy định kiến” thì sẽ không có điện thoại, tivi, internet, máy bay, xe hơi hay kính viễn vọng để quan sát, nghiên cứu vũ trụ phục vụ cho đời sống con người. Nếu chỉ có “tư duy định kiến” thì sẽ không có một Mật Gia Song Nguyễn ngày nay nếu như vị Thầy chỉ giữ tri kiến giải thoát cho riêng mình, không hoá thân đồng dạng với chúng sanh, không tận tâm tận lực với chúng sanh để đưa họ xa bờ mê cập bờ giác. Càng hoan hỷ hơn với những bạn đọc, đạo hữu đã dũng cảm phá bỏ “tư duy định kiến”, lìa xa những kẻ đạo đức giả đội lốt cà sa để tìm về ngôi nhà MGSN, là nơi luôn phất cao ngọn cờ chánh kiến, chiếu soi ánh sáng trí tuệ Phật đà tới khắp muôn phương. Mật Huệ Pháp tâm đắc với cảm nhận của huynh về vị Thầy rằng:”Nếu với tư duy định kiến sẽ chẳng ai nào đủ niềm tin vào chánh pháp và tấm lòng bồ đề vì lợi ích của chúng sanh hữu tình mà đặt những viên gạch nền móng đầu tiên với tinh thần nhiệt huyết như vậy.” Và “ Nói chung, đó là một quá trình nỗ lực tinh tấn thực hành Pháp và có những cột mốc trong quá trình thực hành pháp chứ không coi là thành công riêng của bản thân. Chính vì vậy, người tư duy phát triển sẽ tiếp tục tinh tấn chứ không ngủ quên trên chiến thắng như người tư duy định kiến…”.

  Cảm ơn huynh về bài viết hay và sâu sắc này. Hoan hỷ chia vui với huynh đã nhận được thẻ cư trú do Đại sứ quán Thuỵ Điển cấp, bắt đầu một sự “khởi đầu mới cho con đường phía trước mà Thầy và Bổn tôn đã sắp xếp và gia hộ”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện huynh Mật Từ sức khoẻ, hoàn thành sự nghiệp học tập thuận lợi và sứ mạng Như Lai mà vị Thầy đã tin tưởng giao phó.
  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  Om Ah Hum

 44. Mô Phật!

  Mật Nhị Khang hoan hỷ với bài viết là “bản thu hoạch” với sự liên hệ thực tiễn và đạo pháp của đạo huynh Mật Từ có được sau khi đọc quyển sách ” mang tên “Mindset: The new Psychology of Success” (Tạm dịch là “Quan điểm tư duy: Một cái nhìn mới về Tâm lý học thành công”) của nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck. Với hai từ khóa mới là “tư duy định kiến” (fixed mindset) và “tư duy phát triển” (growth mindset) ” và những liên hệ thực tiễn theo định nghĩa này. Trước nhất, và xuyên suốt đó chính là niềm tin, bằng niềm tin phát khởi, duy trì và bền vững thì sẽ làm đổi thay từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc. Điều đó cũng như một chuỗi lập trình nhân quả theo quan kiến đạo Phật, gieo nhân nào tất gặt quả đó. Đọc bài viết với sự so sánh, tương tác cũng như ứng dụng thực tiễn thông qua cả trải nghiệm của bản thân, cho thấy đươc rằng “tư duy phát triển” mới  chính là căn lành, là niềm tin dành cho mọi người không phân biệt giai tầng, hoàn cảnh, địa vị xuất thân, đây là điểm xuất phát cần có để đạt tới những thành tựu được ghi nhận. Và hình ảnh Thầy Cô, Mật gia Song Nguyễn và nay là Viện (ITA ) Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí, nơi đạo sư viện trưởng Thinley Nguyên Thành đã, đang và sẽ còn hướng dẫn lớp lớp học trò khắp mọi nơi, xây dựng “tư duy phát triển” để vượt thắng trước mọi “nghiệp quả” của bản thân, hướng tới niềm hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và đặc biệt được đi trên hành trình giải thoát tối thượng. Bằng quãng thời gian hoạt động tâm linh của bản thân, thông qua những thành tựu từ quá khứ tới hiện tại của mình, là minh chứng sống động mang tính khoa học biện chứng cho sự gắn kết đó. Sẽ không thể tưởng tượng nổi chỉ khi xuất phát điểm từ khi Thầy Cô rời chốn phồn hoa về xây dựng tịnh trú Mật gia Song Nguyễn cho đến nay, với sự phổ truyền trang mạng chanhtuduy.com với hơn hai ngàn bài viết và bài giảng, lượng tương tác lên đến hàng trăm ngàn lượt với lượng học trò khắp muôn phương trong nước cũng như quốc tế. Tại đây, thông qua thân giáo, Thầy Cô đã dưng xây chánh kiến trên nền tảng chánh tư duy, xóa đi mọi mặc cảm, rào cản phân biệt bị “tư duy định kiến hình thành và lưu tồn hàng nghìn năm. Cơ hội cho mọi người không chỉ lớp hàng tăng sĩ, bậc tỳ kheo mới có được cơ hội ngang bằng với người cư sỹ khi tu tập đúng quỹ đạo chánh pháp. Đó là niềm tin, là sự gia trì của Thầy, Phật Pháp Tăng và là lời tuyên ngôn mọi chúng sanh đều có thể thành Phật. Có khác chính là bước khởi đầu, đó là niềm tin, là tư duy phát triển của bản thân.

  Qua bài viết, con cũng cảm niệm ơn phước khi được theo học vị Thầy, được cơ hội trải nghiệm bản thân, cơ hội vượt thắng tư duy định kiến, xây dựng nền tảng chánh kiến, hình thành niềm tin, tư duy phát triển để ứng dụng vào cuộc sống cũng như thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ còn nữa thành đạt được ước nguyện của bản thân cũng như có nhiều hơn nữa cơ hội phát triển vì mình và tha nhân nhờ sự cố gắng và nhận được sự để tâm, hướng tâm của vị Thầy.

  Cầu nguyện cho bản thân cin luôn trưởng dưỡng được niềm tin vào Thầy, Phật Pháp Tăng, tinh tấn hơn trong tư duy phát triển để ngày một tiệm cận tới niềm hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh viên thành hạnh phúc Phật quả.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 46. Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ với bài chia sẻ hữu ích, ý nghĩa.
  Quả thật, trước khi được tiếp cận với căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com, bản thân Mật Diệu Hằng cũng vướng vào lối tư duy định kiến, có những điều Mật Diệu Hằng mặc định cho bản thân mình là không thể làm được, mặc định cho bản thân mình cam chịu với những điều vô lý của xã hội, mặc định “đầu tròn áo vuông” là không nên “đụng tới” dù thấy rất nhiều điều trái tai gai mắt. Và chính cái tư duy định kiến đó đã làm cho con người trở nên yếu hèn, lo sợ, sống một cuộc đời khổ đau, tăm tối.
  Đến khi được đọc các bài viết trên chanhtuduy.com, được hạnh ngộ vị Thầy thì Mật Diệu Hằng mới được học tư duy phát triển nơi Thầy. Lúc nào Thầy cũng động viên, sách tấn học trò: “con làm được, con cứ làm theo sức của mình, đừng bám chấp vào kết quả.” Và chính Thầy nhắc đi nhắc lại lời dạy của đức Thế Tôn “ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”, càng khẳng định hơn nữa khả năng của con người là vô tận, và với tư duy phát triển, tinh tấn hành pháp thì một chúng sanh bình thường được thực hành pháp theo phương pháp đúng dưới sự chỉ dạy của vị Thầy chân chính thì chắc chắn sẽ đoạn trừ được phiền não và có được thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian.
  Ngay từ khi Mật gia Song Nguyễn trở thành trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và thực hành yoga Tây Tạng, Thầy cũng đã chủ trọng vào việc khai thác tiềm năng trí tuệ của con người thông qua cách dạy học trò tư duy phát triển, đừng coi mọi sự như là khuyết điểm, coi mọi việc như đang là….Và khi Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng yoga Thanh Trí ra đời với giáo pháp yoga Thanh Trí, Thầy vẫn tiếp tục dạy học viên khai mở trí tuệ, khai thác tiềm năng trí tuệ của con người với tư duy phát triển, lấy trí tuệ là sự nghiệp của người con Phật, tự lực hành pháp, tha lực hộ trì thông qua lục diệu pháp môn, và chánh kiến quang minh tam muội là một trong sáu pháp môn đó. Đó chính là nền tảng để có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành công xã hội trên lộ trình an lạc đời này, cực lạc đời sau. Và chính đạo huynh Mật Từ là minh chứng sống động cho sự thành công của tư duy phát triển dưới sự chỉ dạy của vị Thầy.
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ chúc mừng những thành công mà đạo huynh Mật Từ đã đạt được với thẻ cư trú được đại sứ quán Thủy Điển cấp và càng hoan hỷ hơn nữa với tư duy phát triển sẽ giúp đạo huynh Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chính đáng, noi gương vị Thầy phổ truyền giáo pháp yoga Thanh Trí đến mọi hữu tình.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con một cuộc đời mới với tư duy phát triển, dùng trí tuệ làm nghiệp, giúp con thoát khỏi những lối tư duy định kiến bó chặt trong sự vị kỷ, yếu hèn, khổ đau, phiền não.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ vì bài chia sẻ hay, ý nghĩa.
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chính đáng và tiếp tục gặt hái những thành công mới với tư duy phát triển dưới sự chỉ dạy của vị Thầy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.con rất hoan hỷ và được đọc bài viết của đạo huynh Mật Từ rồi ạ

  Chúng con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc va Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status