Jan 9, 2018

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 137 Comments

“TÀ PHÁI” ƠI, TAO THƯƠNG MI!

“TÀ PHÁI” ƠI, TAO THƯƠNG MI!

“TÀ PHÁI” ƠI, TAO THƯƠNG MI!

Tao biết mi không bỗng dưng được gọi là “tà phái”! Ai bảo mi khác người về hình thức biểu hiện, cách truyền thụ “võ công” làm chi? Giờ thì tao hiểu vì sao mi làm ẩn sĩ bao năm cho đến khi võ lâm đồn đại về một bí cáp võ học mà mi đã sáng tạo. Tao cũng được nghe trong một lần “đàm luận” với đệ tử của mi. Chu choa, chỉ vài tuần rượu mềm môi thôi, mà tao đành thúc thủ trước lập luận sắc bén của nó! Mà người ta bảo rằng “minh sư xuất cao đồ”, còn bọn “tà sư tạo tội đồ”, cho nên tao phục mi quá! Tao thì đã hiểu mi khi còn chưa xuống núi, nhưng e rằng “trăm người quen có mấy người thân” nên mi coi chừng nghen! Giang hồ hiểm ác, tiểu nhân lộng hành, ngụy quân tử thì được tôn sùng như bậc thánh. Còn mi thực thà như ruột ngựa nên e rằng có ngày lụy đến thân! Bảo trọng, bảo trọng!

Mới chu du thiên hạ về lại sơn thôn của mi vài ngày mà tao nghe râm ran bọn “chánh phái” đồn ầm lên rằng mi chơi bùa ngãi, mi chỉ nhận đệ tử giàu đẹp và chức quyền thôi! Mèn đét ơi, ai chớ mi thì tao rành quá rồi! Cái thằng đệ tử mặt con nít tuổi già nua “Châu Bá Thồng” của mi, mua bùa chữa bệnh cho con nó mà mi còn tống khứ, chớ đừng nói cái chuyện mi dùng bùa!? Bởi! Hiểm ác là ở chỗ đó, nhưng cũng lỗi tại mi! Do là mi cương trực quá, giỏi dạy trò mau thành tài quá, không chịu câu độ để chúng cúng dường, từ thiện ghế đá từ Mỹ Quốc; nhận 200 ngàn duy trì võ quán mà bị chúng “chì chiết” mi đến độ tao cứ ngỡ số tiền 20 triệu! Sau này, mi giải thích nên tao mới hiểu là “mệnh giá tiền” tùy thuộc vào tâm lý con người. Bọn keo kiệt vì tâm bủn xỉn vì luôn nhậu nhẹt say xỉn, nên cứ nghĩ đồng tiền của họ to như bánh xe lửa. Cũng tại mi! Mi nhận học trò, đệ tử mà không xem “tướng mệnh khảo luận” của Vũ Tài Lục nên mới ra cớ sự này! Nhưng chu choa mèn đét ơi, tao quên rằng mi có tâm Bồ đề nên thà “độ nhầm còn hơn bỏ sót” nên đó cũng là “nghiệp thành nguyện” thôi!

Lại nữa, mới đây cái bọn “chánh phái” dùng tuyệt kỹ võ công bằng vũ khí “lưỡi dài và nhọn”, và tà pháp “mượn gió bẻ măng” tấn công mi tới tấp phải không? Cho dầu mi thương tao là bạn đồng niên, đồng hương, đồng đạo, đồng sư môn, nên không muốn quẳng rác tâm thức nhưng tao điều tra biết hết rồi! Nhưng mi đừng lo, đừng rầu mà tao biết mi đã “bất động trước khen chê”, chớ không phải như những lũ “chánh phái” kia dương dương tự đắc mà ngâm nga rằng “bậc đại đức ăn rồi, bất động trước đói no”! Sẵn đây tao cũng nhắc nhở mi là sư phụ có dạy rằng cần phải tránh tiếng xấu, có nghĩa là đừng để họ vu khống mi mà rước họa vào thân, nên tao khuyên mi phải cứng rắn mà “đi vào hang hùm mới băt được cọp con”! Song, mi không nghe tao vì mi tin rằng “đời người như lá úa trong cơn mê chiều” cho nên chúng nói bù lu bù loa vu vạ cho mi là “tà phái”.

Tao thấy mặc dầu học trò và đệ tử của mi ai cũng trẻ đẹp và học thức chỉ mỗi tội là còn nghèo bởi vì nếu nó giàu thường keo kiệt và cao ngạo nên mi đã đuổi đi rồi, lấy đâu ra mà còn chúng? Còn học trò và đệ tử của “chánh phái” thì ngược lại vì “nhân nào quả ấy” mà thôi! Tụi chúng lo bán buôn ở chợ cá, cho vay nặng lãi, kinh doanh sản xuất, suốt ngày cắm đầu vào sổ sách, đêm ngồi đếm tiền sột soạt nên chẳng viết được câu nào cho ra văn cú. Bởi vậy ở bọn “chánh phái” này chẳng có bí kíp võ công gì ráo trọi! Nhưng cái hay của bọn này là chúng đã hàng ngàn năm qua được hắc bạch giang hồ tấn phong là thượng thủ, là quân tử, trượng phu, là Bắc đẩu võ lâm, cho nên dù chúng chẳng có được nội lực gì, cũng làm mọi người kính nể. Nhưng chúng được cái tài là ngụy trang khéo léo, lời nói êm tai, nhẫn nhục để chờ thời nên được lòng tất cả! Mi nhớ lại tích xưa đi, có phải truyện kiếm hiệp kỳ tình của Kim Dung, anh hùng Minh giáo khí tiết ngời ngời mà vẫn bị xem là “tà phái”, còn lục đại môn phái được tôn vinh là “chánh phái” nhưng hành vi thô tháo, hồ đồ. Ai cũng biết Tuyệt diệt Sư thái ra tay tàn độc, áp bức đệ tử hạ độc thủ người yêu của mình. Khổ Huyền đại sư là phương trượng Thiếu lâm mà sao đành chết tức tưởi bởi chữ tình? Ai cũng biết Nhạc Bất Quần được mệnh danh là “Quân tử kiếm” mà trong lòng ôm một đống rác ganh tỵ và nham hiểm. Song, nhân quả đâu sai biệt dù ở đỉnh Quang Minh lâm đại nạn nhưng anh hùng Trương Vô Kỵ đã cảm khái trước tiết tháo hào kiệt Minh giáo nên ra tay cứu giúp. Trương Vô Kỵ suốt đời chẳng nghĩ hơn thua, vinh nhục, được mất, khen chê nên rốt lại bao nhiêu đặc ân võ học được lĩnh trọn không thiếu một chiêu. Đến thời cơ vì hy sinh cho nghĩa lớn, đổi mạng cứu quần hùng nên được tôn vinh là Minh chủ Minh giáo, âu cũng là trời cao có mắt vậy!

Thầy Thinley Nguyên Thành nhận bằng khen chăm sóc sức khỏe cộng đồng do UIA trao tặng

Viết đến đây tao thương mi quá! Tao thương Trương Vô Kỵ sau này cùng Triệu Mẫn vân du đó đây sống đời thong dong, thì tao thấy mi cũng được như vậy cho nên muốn cùng mi đôi lời tâm sự để được sống theo “tà phái” mà tâm hồn được thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không. Giờ thì tao muốn hét lên: “Tà phái” ơi! Tao thương mi! Song, tao muốn có phòng cách âm để tiếng sư tử rống của tao không vọng ra ngoài khiến  bọn “chánh phái” gato mà tức chết, hoặc bị đứt thanh quản hoặc bị gãy cổ thì tội nghiệp làm sao? Tao cầu nguyện tất cả chúng sanh lắng dịu nỗi niềm tam độc!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân

Thinley- Nguyên Thành

 1. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ, ngạc nhiên lẫn ngưỡng mộ khi được đọc bài viết mới, lạ, độc đáo của Thầy: “Tà phái” ơi, tao thương mi!”. Đây là lần đầu tiên con được đọc một bài viết về Phật pháp với phong cách mới lạ như vậy. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Đọc bài của Thầy con thương cho bọn “chánh phái”, tài đức có hạn mà thủ đoạn thì có thừa, chuyên dùng “lưỡi dài và nhọn”, tà pháp “mượn gió bẻ măng” một cách hèn hạ để dìm hàng “tà phái”; bởi vì bọn “chánh phái” chẳng có bí kíp gì ráo trọi, chỉ là “đã hàng ngàn năm qua được hắc bạch giang hồ tấn phong là thượng thủ, là quân tử, trượng phu, là Bắc đẩu võ lâm, cho nên dù chúng chẳng có được nội lực gì, cũng làm mọi người kính nể.” Tuy nhiên, bọn “chánh phái” này không biết lượng sức mình, không chịu soi gương nên không biết bộ mặt xấu xí, bất tài, vô tàm bất quý, chìm trong danh lợi, kim tiền mà bọn này “ỷ mạnh hiếp yếu”, dùng mọi thủ đoạn để hãm hại “tà phái”; bọn chúng không biết là “tà phái” có bí kíp võ công, bất động trước khen chê, đang thong dong trên bầu trời đại lạc và tánh không. Bọn “chánh phái” động vào chỉ thiệt thân. Đúng là toàn bọn đã ngồi trong xó mà còn đi dòm ngó lung tung. Đã không hiểu gì mà vẫn còn lao nhao ý kiến, càng chứng tỏ máu liều nhiều hơn máu não. Liều kiểu gì còn đỡ, chứ liều kiểu thiếu hiểu biết bất kính với bậc trí, nắm giữ “bí kíp võ công” bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không thì hậu quả bị đứt thanh quản hoặc gãy cổ mới chỉ là sự bắt đầu.

  Bọn “chánh phái” chỉ cột chặt với mùi bán cá ngoài chợ, cho vay nặng lãi, kinh doanh, suốt đời cắm đầu vào đồng tiền, vào bùn lầy của thanh danh, lợi dưỡng của  cái thói “bậc đại đức ăn rồi, bất động trước đói no” thì làm sao sánh được với sự tự do bay bỗng trên bầu trời đại lạc và tánh không của “tà phái”? Họ tự nghĩ ra thủ đoạn hãm hại “tà phái” rồi tự mình sẽ hại lấy mình như phun nước miếng lên trời chỉ dơ mặt mình, còn bầu trời thì vẫn mãi trong xanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn phước Bổn Tôn thông qua kệnh vận chuyển vị Thầy vì cho con có điện thoại để dùng.

  OM MANI PAMDE HUM.

 3. Kính bạch Thầy!

  Con đọc xong bài viết này và cảm thấy thật đã, không chỉ bởi tính chất “độc đáo”, “tinh tế”, “sâu sắc” mà còn mang tính “trào phúng” và đọng lại trong tâm trí con nhiều điều suy ngẫm. Bài viết như nỗi niềm gửi “tà phái” cùng với nỗi niềm thương cảm bởi sự gán ghép, bị búa rìu dư luận, bị sự vu khống, thủ đoạn tà vạy của những kẻ vỗ ngực tự xưng “chánh phái”. Mà những kẻ “chánh phái” kia nào có danh gì với núi sông, ngoài cái mác tự mình gắn vào, ngoài sự tà trí mê lầm bởi truyền thống vô minh “trái tim trao nhầm đối tượng”. “Chính phái” dạng như những nhân vật “Diệt Tuyệt sư thái” hay “Nhạc Bất Quần” khi xưa thì cũng chẳng khác nào được cái hão danh bên ngoài, bị những ảo tưởng về bản ngã và những sự ganh ghét, đố kỵ thiêu cháy tâm can, dù rằng vẻ ngoài vẫn cố tỏ ra chính nhân, quân tử. “Chính phái” của những kẻ tự xưng thời nay cũng chẳng khác gì, khi chỉ có vẻ bên ngoài với đầu tròn, áo vuông mà không có “giáo pháo đúng, phương pháp đúng”. “Chính phái” chỉ còn là cái danh, mà xa rời thực nghĩa, chứ chưa nói gì tới liễu nghĩa bởi bận tổ chức du lịch hành hương kiếm tiền, bận kêu gào đồ chúng cúng kiếng với những lễ cầu an, cầu siêu, với việc xin xăm, dâng sao giải hạn,…Kinh Hoa nghiêm có dạy rằng: “Mọi pháp không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà pháp”, từ đây “chính phái” hay “tà phái” cần được đặt trên quỹ đạo chánh pháp với Bồ đề tâm là cốt lõi để thẩm định, không phải là truyền thống dài ngắn, đầu có tóc hay trọc đầu, không phải tiến sĩ hay giáo phẩm, càng không phải vỗ ngực cho mình là viện chủ, thậm chí “thượng tọa trước niên hạn”!

  Đọc đến cuối bài, con mới hiểu sự bất động trước khen chê của nhân vật “tà phái”, cũng như cuộc sống thong dong, ung dung tự tại giữa chốn hồng trần mà giáo chủ Minh giáo và công chúa Triệu Mẫn cũng chỉ hân thưởng được phần nào. Gọi là “Tà phái” nhưng khi xưa có kẻ trọc đầu mượn mác thượng tọa, tiến sĩ mỉa mai cả tông môn, thiếu điều khinh sư, diệt tổ mà quần hùng im lặng, cúi đầu, chỉ có nhân vật ấy lên tiếng đối luận bằng ngọn bút đâm mấy tà sư. Gọ là “Tà phái” mà khi có kẻ mất dạy mượn con rầu để làm rầu nồi canh “tăng đoàn” mà chẳng có ai ra chiêu, chỉ đến khi nhân vật ấy viết bài mới lấy về công bố trước bàn dân thiên hạ mà chẳng một lời cám ơn, lại quay sang “ăn cháo đá bát”. Gọi là “Tà phái” nhưng lại có những chiêu thức chân truyền và bí truyền với lục diệu pháp môn, trong khi “chính phái” vẫn còn loay hoay không phát minh được cái gì, mai một dần tinh túy các bậc thánh đức khi xưa và khoe cái dốt với những sự “nguyên chất”. Ôi, con thấy thật tội nghiệp, nhưng không còn là sự tội nghiệp với nỗi niềm trên đỉnh Phù Vân như điều Trương Vô Kỵ đã làm trên Quang Lâm sơn khi xưa, mà tội nghiệp cho những kẻ “gãy cổ”, “hỏng dây thanh quản” trước tiếng Sư tử hống vang lên khắp trời chánh kiến. Ôi, tcon thấy thật tội nghiệp cho những kẻ “chánh phái” mà không đường đường chính chính bước ra luận trường, ra Hoa Sơn luận võ mà cúi đầu rụt cổ chỉ biết dùng thủ đoạn đánh lén sau lưng, gắp lửa bỏ tay người.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho nỗi GATO của tất cả chúng sanh được lắng dịu để hướng tâm về Phật pháp!

  Om Mani Padm Hum!

 4. mâtthuânđức says:
  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh công đức của Thầy đã viết ra cho chúng con và chúng sanh biết về những người tà kiến. Bài viết của Thầy rất hay và sắc xảo để cho bọn chúng biết rằng núi này cao thì có núi khác cao hơn. Những người tà kiến tà phái chia đi quấy nhiễu người khác. Chia rẻ tăng đoàn thật là xấu hổ tui tiết cho những người học cao mà không biết về giáo pháp nhà Phật.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh lắng dịu,

  Cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh,

  Om mani pahme hum

 5. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : TÀ PHÁI ƠI , TAO THƯƠNG MI .

  Con hoan hỷ khi đọc thể loại bài viết mới lạ về phong cách nhưng nội dung vẫn là Pháp là cuộc sống . Qua bài viết con thấy được là hễ như ai, cá nhân hay tập thể nào mà làm khác người thế gian thì liền bị cho là “tà phái” mặc dù cái mà họ cho là “tà” đó luôn hơn họ về mọi thứ từ độ tuổi nè , học thức nè , địa vị nè , nhan sắc nửa nè . Chỉ duy nhất điều có tồn tại ở “tà” là “tà” không có nhiều kẻ giàu tiền , lắm của như thứ mà họ cho là “chánh” có, thế nhưng họ đâu  biết được những kẻ giàu tiền lắm của thường keo kiệt và cao ngạo nên đã bị  “tà” đuổi đi rồi .

  Con nguyện được sống theo “tà phái” mà tâm hồn được thoải mái , tự do bay bỗng trên bầu trời đại lạc và tánh không  còn hơn là theo cái được gọi là “chánh phái” mà luôn bị trù dập bởi bát phong : vinh- nhục , khen- chê, được -mất , sướng -khổ ,  luôn luôn sống trong sợ hãi bởi ngu si là nguyên nhân  chính gây nên điều đó .

  Con cảm ơn Thầy đã khác người về hình thức biểu hiện , cách truyền thụ “võ công”  mà con có được như ngày hôm nay .

  Nếu như những có người nào đó tự xưng là chánh phái mà dùng tuyệt kỹ võ công bằng vũ khí “lưỡi dài và nhọn” mà chỉ vào con rồi nói “đồ tà phái” thì con sẻ cười rồi chỉ lại  họ mà nói rằng: “đồ chánh phái” .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Pamde Hum!

   

 6. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Từ cái tên ” Tà phái” ơi ! Tao thương mi ” đến bài viết của Thầy thật mới lạ, độc đáo

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ạ

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 7. Kính bạchThầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Quả thực giang hồ hiểm ác, tiểu nhân lộng hành, nguỵ quân tử được tôn sùng như thánh, con không khỏi cảm thấy chán nản cho cái gọi là “chánh phái”. Nghe tới danh xưng “chánh phái”, ngỡ rằng họ phải nắm trong tay nhiều bí kíp võ công tuyệt thế, đào tạo ra nhiều học trò ưu tú, nhưng hỡi ôi, tới lúc đối đầu thực tế họ mới lộ ra mấy món võ công nào là “lưỡi dài và nhọn”, “mượn gió bẻ măng” , học trò thì chẳng viết nổi một câu cho ra văn cú…thật quá sức nực cười. Như trong tiểu thuyết Kim Dung, những người được võ lâm coi trọng, mang danh quân tử nhưng thực chất lại là những kẻ họ “nguỵ” như Nhạc Bất Quần, Tuyệt Diệt sư thái, Khổ Huyền đại sư… còn Minh giáo, vốn bị coi là “tà phái” lại toàn anh hùng khí tiết ngời ngời. Vậy đâu là chánh, đâu là tà? Nếu không có con mắt trí tuệ quán xét mà chỉ chạy theo đám đông thì há chẳng phải ta cũng trở thành một nạn nhân của chiêu trò nguỵ trang khéo léo, đánh bóng tên tuổi của những “Quân tử kiếm” đó sao.

  Thế nhưng giấy nào gói được lửa, những hành vi của đám người “chánh phái” kia sớm ngày đã và sẽ tiếp tục bị bóc trần để võ lâm quần hùng hiểu được thực chất đâu là chánh tà chân nguỵ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 8. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của vị Thầy. Con rất hoan hỷ và khâm phục trí tuệ vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Với ngòi bút, văn phong mới lạ nhưng đầy tinh tế, vị Thầy đã dẫn dắt uyển chuyển từ truyện kiếm hiệp sang đạo pháp, giúp cho con nhận thấy được những kẻ mang danh là “chánh phái” nhưng thủ đoạn của chúng thì thật hết sức bỉ ổi, đê tiện. Chúng ra sức reo rắc tà kiến, tích đầy của cải, kiếm tiền từ Việt Nam cho đến Mỹ, từ bà buôn cá cho đến dân kinh doanh… chúng chẳng từ một ai với mục đích xây dựng cho họ và “môn phái” họ ngày càng giàu mạnh. Đến khi những hành động tà vạy của họ bị ngăn chặn bởi những chiến sĩ trên mặt trận tâm linh thì họ quy chụp luôn là “tà phái” một cách hết sức vô lý. Rồi các cao thủ của chúng lần lượt xuất hiện. Đầu tiên là một bà tám làm quân tiên phong với “đường kiếm” tựa như mấy tay đạo chích mới hành nghề, nên liền nhận ngay một nỗi nhục ê chề. Sau đó, để gỡ mối nhục này chúng sẵn sàng “bán nước cầu vinh” bằng cách cầu viện một ông già ở bên Mỹ. Đáng tiếc thay là chúng đã cầu viện nhầm người bởi lão ta trí lực đã suy cạn, chỉ vung lên vài “đường quyền” phơi bày sự thiếu hiểu biết của mình. Điều làm con buồn cười nhất là có sự tham gia của sợ vợ chân nhân, y xông pha trận mạc với vài “miếng võ” tựa như tên hề trên sân khấu. Và điều bất ngờ hơn cả, đó là tình tiết giống y như truyện của Kim Dung, “chánh phái” đã hiện nguyên hình một kẻ đứng sau mang tâm, tầm giống hệt Nhạc Bất Quần không hơn không kém.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 9. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Đọc xong một lúc con mới nhớ ra con đang đọc bài tại chanhtuduy.com. Sao bài viết độc và lạ đến vậy. Đây có lẽ là bài viết đầu tiên mà Thầy cho chúng con chiêm ngưỡng có một phong thái lạnh lùng kiếm hiệp như này.

  Đọc sao mà thương “Tà phái” biết mấy. Giang hồ đồn đại có tiếng xấu thì nhiều, tiếng đẹp thì ít. Lời đồn gió bay xa quá, xa đến mức quên luôn cả sự thật to đùng, sừng sững trước mắt. “Tà phái” thế nhưng cái gì cũng công khai, hành hiệp trượng nghĩa, lòng từ bi và thương các trò còn cao lớn mà nếu là núi, đủ sức đè bẹp các “Chánh phái” trong giang hồ. Con còn nhớ rằng những học trò từ vùng Quảng Ninh vào trong Cần Thơ vì hoàn cảnh sinh viên nên Thầy đã ban phước, nghĩ mà sao cảm động vô cùng. Nhìn ra ngoài núi non kia, các “Chánh phái” đã có điều gì khiến người ta dưng dưng nước mắt chưa ? Hay chi là lời hay ý đẹp vừa lòng khách hàng. Ồ, lại nhớ đến một số bài viết trên chanhtuduy.com, một số ngôi chùa to được nhắc đến như một điểm du lịch, các trưởng môn “Chánh phái” như là những hướng dẫn viên tài giỏi, với sứ mệnh moi túi khách đến tuyệt đối, nay cúng này mai cúng nọ, xem bói, rút quẻ,…. sầu thảm quá mức. Ấy thế mà lại vừa lòng chúng sanh si mê bị tà kiến hút hồn.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Thanh Quang says:

    Kính Bạch Thầy,

    Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

    Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Văn phong độc, lạ của Thầy khiến con “hoa mắt” hồi đầu nhưng càng về sau càng “đắc ý”, bởi khả năng truyền tải thông điệp sắc sảo tới điêu luyện, khiến cho bè lũ “danh môn chính phái” phải khiếp vía bởi chưởng lực từ bài viết phóng ra quá mạnh và uy lực, chẳng khác chi loài phi nhân bị ngất xỉu khi du già hành giả trì chú lớn tiếng.

  Bạch Thầy, lâu nay người ta dùng cặp từ đối nghĩa “chánh- tà” để hiển bày, tranh biện tính chất trái ngược nhau hoàn toàn của các sự vật, hiện tượng. Lần phân xử này, võ lâm các phái được vinh hạnh đưa ra mổ xẻ và quần hùng được dịp chiêm ngưỡng màn giao đấu “bút lực” giữa hai phe chánh – tà mà trong đó, đại diện của “tà phái” là sư tử vương và đàn sư tử con, phe còn lại – “chánh phái” không ai khác là chồn, cáo, muỗi mòng cùng vô số lâu la, đông không kể xiết v.v…

  Xét về tương quan lực lượng phe “tà” có vẻ yếm thế, bởi bên kia quá đông và “hung hãn”. Xét về kiếm pháp “Tà phái” nào có gì ngoài:

  1/ Tinh thần tác pháp chiếu quang vì huệ mạng của muôn chúng hữu tình

  2/ Lục Diệu Pháp Môn vì an lạc đời này, cực lạc đời sau của muôn chúng hữu tình

  3/ Tâm bồ đề trải rộng không phân biệt thân, sơ

  Vì thế cho nên “chánh phái” kia tự thấy mếch lòng, bèn chơi trò “mượn gió bẻ măng” qua vũ khí tối tân là “lưỡi rộng và nhọn” hòng đè bẹp chánh phái. Đâu ngờ…

  Chánh phái vừa ra quân đã thất bại thảm hại, cầu viện hết nơi nọ tới nơi kia. Quân tiếp viện cũng không phải dạng vừa, độ tinh nhuệ cao tới mức mà vừa thò đầu đã “bút rơi, kiếm bể”…thật quá đỗi “oan uổng” và thương xót. Mà chưa hết, thúc thủ bởi “sư tử vương” còn giữ lại chút thể diện, đằng này bị gục trước bầy “sư tử con” thì giấu mặt vào đâu?

  Cho nên sau vụ vừa rồi phe chánh phái nhất định phải hội bàn, bảo nhau rút kinh nghiệm. Là sau này, chồn, cáo, muỗi mòng …phải biết thân phận của chồn, cáo, muỗi mòng, đừng có ngã mạn như núi Tu Di chúa và chớ dại gì “ra oai” trước bầy sư tử mà chuốc lấy “vong mạng” trong những địa ngục tăm tối, không biết khi nào thoát.

  Và “chánh phái” ơi muốn được bay bổng trên bầu trời của đại lạc và tánh không thì hãy nghĩ và hãy làm như “tà phái”.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết quá hay và sắc sảo.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh lắng dịu nỗi niềm tam độc.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy. Và quả thực là một bài viết ấn tượng với sự đối đáp “thuận buồm xuôi gió” của “chánh pháp” và “tà phái”. Song hình ảnh của “tà phái” lại hiện hữu bằng những sự hiện hóa bất ngờ, bởi trong tấm lòng “bậc minh chủ” không hiện hữu như “chánh phái” có chùa cao, cổng rộng được các bậc thượng chủ bảo hộ song chánh phái có thật như nghĩa vốn như là. Ấy vậy mà nhiều cảnh đan xen “chánh phái” mà đau cổ, buốt họng, hoặc phải núp bóng nữ nhi để rồi ôm cây nuốt hận. Giữa muôn cảnh đời thường, kẻ đứng, người ngồi, chợt nghe tiếng hống sư tử mà kinh hãi. Không rặt nổi tiếng kêu kinh hãi, sự nhập nhằng “chánh”, “tà” để chúng sanh có nơi nương nhờ, nhờ cậy. Giữa phong ba cuộc sống, sự mịt mùng của chánh, tà thì cơ hội được theo bước chân đạt tới chân thực giác tánh, thong dong trên bước đường tầm cầu giải thoát quả hy hữu trong hiện kiếp này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội được thấy đâu chánh, đâu tà. Cho chúng con cơ hội được làm người tu tập đạt giải thoát tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 12. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Khi đọc bài con tưởng như đang theo dõi bộ phim kiếm hiệp. Nhưng trong phim khi nghe đến tà giáo, tà phái là nghĩ đến sự xấu ác.  Còn “tà phái” trong bài viết này là một cái tên gắng ép do bọn “hắc bạch giang hồ” đặt cho một bậc “cao thủ võ lâm”bởi vì vị ấy tính cương trực không khuất phục  theo phe “đóng thuế” cho bọn giang hồ “đầu gấu” chuyên làm việc bảo kê kiếm sống bằng cách ăn huê hồng của bọn mua gian bán lận, lừa đảo chúng sanh với nhiều hình thức. Đặc biệt sự hoạt động của “chánh phái” mà bọn “hắc bạch gian hồ” tấn phong và “bảo kê” là một tổ chức hoạt động phi pháp, phản động âm thầm muốn lật đổ chính quyền.  Khi bị vị “cao thủ võ lâm” này vạch trần thủ đoạn đê hèn của chúng, cả hai bên đều mất quyền lợi nên chúng ghét cay ghét đắng và tìm cách hảm hại, nói xấu, bôi nhọ, dìm hàng v.v.. Thế nhưng vàng thật không sợ lửa, bọn chúng không biết lượng sức mình, chúng càng cố gắng hãm hại vị “cao thủ võ lâm” này thì chỉ chuốt họa vào thân như bị “đứt thanh quản, gãy cổ”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om ah hum!

 13. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: “Tà phái ơi! Tao thương mi” cùng comment của các đạo huynh, đạo hữu. Con cảm ơn Thầy vì một bài viết hay, độc và lạ như thế này. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh lắng dịu nỗi niềm tam độc.

  Om mani padme hum.

 14. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cực kỳ ấn tượng trước văn phong mà vị Thầy sử dụng trong bài viết này, vừa trào phúng vừa độc đáo mà không kém phần nội lực. Thầy đã cho chúng con một khúc “Tiếu ngạo giang hồ” khi khiến chúng con không khỏi bật cười ngán ngẩm trước cái đảo điên ở chốn “giang hồ hiểm ác” chuyên đổi trắng thay đen này.

  Trong truyện Kim Dung, Lục Đại Môn Phái bị sách động bởi một ma tăng tưởng như “đức cao vọng trọng” là Thành Côn, thực chất là một tên ác tặc khoác áo tăng. Hắn khiến cho võ lâm thù ghét Minh Giáo và tổng công kích chỉ vì nguyên nhân sâu xa là trả mối thù oán cá nhân của mình với Dương Đính Thiên. Thời hiện đại cũng không khác gì khi có những kẻ mang danh là thượng tọa, đại đức bị Mật Gia Song Nguyễn “tác pháp chiếu quang”, vạch trần những Tà Kiến và thủ đoạn nham hiểm của chúng. Thay vì tiếp nhận những lời tác pháp ấy, những kẻ này lại ôm thù oán cá nhân mà quy chụp Mật Gia là “tà phái”, “kêu gọi đăng đàn” nhằm xuyên tạc Mật Gia Song Nguyễn. Thành Côn trong truyện còn cấu kết với quân Nguyên để sẵn sàng san bằng cả Võ Lâm theo kiểu “cõng rắn cắn gà nhà”. Trong thời hiện đại cũng có những kẻ sẵn sàng câu kết với ngoại bang, với Hoa Sen phản động nhằm thực hiện những âm mưu chính trị thâm hiểm của mình.

  Thế nhưng mọi âm mưu của Thành Côn cuối cùng đã bị lột mặt nạ bởi Trương Vô Kỵ và quận chúa Triệu Mẫn. Buồn cười nữa là Chánh Phái lại bị thúc thủ trước quân Nguyên, bị điểm huyệt, bị phế công, bị dắt mũi như con trâu nước mà chẳng làm được gì. Phải đến khi Minh Giáo dưới sự chỉ đạo của Trương Vô Kỵ ra tay thì võ lâm mới tránh khỏi tai kiếp. Nhìn về hiện tại, Mật Gia Song Nguyễn chống mê tín dị đoan, chống Tà Kiến, vạch mặt Tà Sư, đả phá cúng cô hồn, chống lại sự xuyên tạc Phât A Mi Đà và các tông phái,…tất cả đều vì tinh thần xiển dương Chánh Kiến, bài trừ Tà Kiến. Vị Thầy còn đả phá những mũi dùi thâm độc nhắm vào Phật Giáo như bài “Sự thâm thúy của dân gian hay sự mất dạy của Bảo Trang”. Ấy vậy mà hàng bao nhiêu việc đóng góp ấy của Mật Gia Song Nguyễn hoàn toàn không nhận lấy một lời tán thán mà những đối tượng tự xưng là “Chánh Phái” lại tìm đủ cách dìm hàng. Những lúc nước sôi lửa bỏng, đầu sóng ngọn gió, nguy nan trùng trùng cho đại cuộc thì con tự hỏi các thành phần vỗ ngực xưng là “Chánh Phái” kia đi đâu mất rồi? Võ công bác đại tinh thâm của họ đâu mà không dùng, hay thực tế là chẳng có bí kíp nào cả?

  “Chánh Phái” bị dắt mũi bởi bọn ngụy quân tử đã đành, nội bộ của họ cũng đầy những thành phần “tào lao” khi kẻ thì bán buôn chợ cá, kẻ thì cho vay nặng lãi, …viết văn thì câu cú không ra chi. Con hiểu rằng để hấp dẫn đồ chúng đến với “chánh phái”, họ chỉ còn cách bày ra miếng mồi danh lợi như mật ngọt, mà mật ngọt thì hấp dẫn nhất là loài ruồi tạp nham chứ chẳng tốt lành gì.

  Bạch Thầy, nhìn lại những đối tượng bị họ gọi là “Tà Phái” thì sao? Là “Tà Phái” mà sao được công nhận đàng hoàng bởi các tổ chức quốc tế, trong khi “chánh phái” chỉ quanh quẩn nơi “ao nhà”? Là “tà phái” sao mà hoạt động nghiêm túc, đàng hoàng, những ai tà kiến đều không thể đi chung đường với nơi đây? Là “tà phái” mà sao lộ xuất ra những bí kíp võ công tuyệt đỉnh, uy chấn giang hồ?  Là “tà phái” mà sao càng ngày càng được sự ủng hộ đông đảo đến thế từ bạn đọc khắp cả trong và ngoài nước?….

  Từ những điều trên, con nhận thấy rõ rằng, Tà hay Chánh không đến lượt người thế gian nhận xét. Tất cả phải được soi sáng trên nền tảng chân lý , ở đây là Thánh Ngôn nhà Phật chứ không phải lí luận của thế gian thường tình. Những kẻ đứng tấn còn không vững, võ công thì tạp nham, nội lực thì yếu ớt, hốc hác ôm o, lùn bé bởi cả ngày chỉ ăn chay trường,…thì làm sao có thể nhận xét về trình độ một cao thủ võ lâm? Nhưng than ôi, những bậc ấy khiêm cung “chỉ ẩn mình chẳng tự hào”, còn kẻ vô lại thì lúc nào cũng thèm khát danh lợi. Chúng càng bất tài thì càng phải mưu cầu cái “Chánh” để bù lại, còn kẻ giỏi hơn chúng  thì kẻ ấy nhất định phải dìm cho kẻ ấy là “Tà” để không cạnh tranh với chúng. Cuối cùng, kẻ thì mổ thanh quản, người thì gãy đốt sống, cho đến cuối cùng là thân bại danh liệt theo những Ác kiến mà họ đã gieo.

  Tiếc thay, võ lâm không biết hợp lực cùng để thanh trừ kẻ sách động và bán nước cầu vinh như ma tăng Thành Côn. Lại quay mũi giáo về phía những người có ơn với mình, cuối cùng dẫn đến tai họa tự diệt cho bản thân. Phải chăng vì những kẻ ấy là “tăng” nên có sự ưu ái o bế đó, sự thỏa thích cho chúng dắt mũi đó?

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết lợi lạc này. Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh khổ đau lắng dịu.

  Om Ah Hum.

   

 15. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con đọc mà thấy thật là đã đã, phen này phe tự xưng là “chánh phái” sẽ ăn nói như thế nào trước “quần hùng võ lâm” đây! vì xưa nay họ cứ ngỡ “chánh phái” là võ công phải cao cường, nội lực thâm hậu… nhưng ôi thôi sự thật không phải như vậy, vì lâm trận mới biết võ công cao cường chỉ là những chiêu thức của bàng môn tả đạo như “lưỡi dài và nhọn” hoặc “mượn gió bẻ măng” cũ rích mà thôi!

  Còn nội lực thâm hậu ư? thật là nực cười và ảo tưởng vì quanh năm suốt tháng chỉ có luyện mấy món “cầu siêu, giải hạn, xem sao…” thì làm sao mà nội lực thâm hậu cho nổi!? nếu không muốn nói là sẽ sớm “tẩu hỏa nhập ma” nếu cứ tiếp tục. Thật tế cũng đã chứng minh cao thấp qua “vài tuần rượu mềm mềm thôi”.

  Phen này phe “chánh phái” lại thêm 1 lần thất bại trước chưởng lực thâm hậu từ “tà phái”. Con hiểu rằng “chưởng” này không phải nhằm “đã thương hay đoạt mạng” gì họ, mà là nhắc cho họ biết thế nào là tà, thế nào là chánh; cũng như cho họ thấy rằng lâu nay họ tu nhiều mà chẳng được bao nhiêu thậm chí là đang trên con đường đi đến “tẩu hỏa nhập ma”.

  Cầu mong cho họ nhanh chóng “buông bỏ đồ đao, quay đầu là bờ”.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

   

 17. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài cho chúng con chiêm ngưỡng được một bài viết với cách hành văn vô cùng mới lạ và sáng tạo.

  Qua ngòi bút của Thầy con thấy được bộ mặt của bọn tà phái, những bọn tự cho mình là ” chánh phái ” nhưng lại luôn reo rắc tà kiến vào đầu chúng sanh qua các hoạt động điển hình như lễ lạy, bói toán…Không chỉ thế bọn chúng còn kiếm tiền trên mọi mặt trận ( chỉ nhận học trò có chức có quyền có tiền ) nhằm mục đích xây dựng môn phái của bọn chúng giàu mạnh để đánh vào tâm lí đám đông nhìn vào hình thức bên ngoài để đánh giá bản chất bên trong. Nhưng bọn chúng không biết rằng giấy không gói được lửa, và những hành vi của bọn chúng sẽ bị vạch mặt bởi những chiến sĩ trên mặt trận tâm linh, và dù chúng có dùng thủ đoạn nào để đổi trắng thay đen, để biến tà thành chánh thì con tin là bọn chúng sẽ sớm bị đánh bại trước chánh phái thực sự. Luật tắc nhân quả sẽ không bỏ qua cho bọn chúng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức hổ thẹn và đức khiêm tốn.

  Om mani padme hum

 18. Mật Hồng Tuyến says:
  Mô Phật,

  Con ngưỡng mộ tán thán sự đa văn và trí tuệ của vị Thầy. Bài viết này làm con nhớ đến lời khẳng định của Đại sĩ Liên Hoa Sanh : “Bậc giác ngộ hiện thân với hình dạng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành. Các người đừng nhẫm lẫn cặn là vàng”.

  Trong truyện kiếm hiệp kì tình của Kim Dung cũng đã miêu tả rõ vấn nạn những kẻ được tôn vinh làm “chánh phái” thì hành vi thô tháo, hồ đồ, tiểu nhân như Tuyệt diệt sư thái, Nhạc Bất Quần. Chẳng qua là nhờ vào “vết tích từ ngàn xưa để lại” nên họ giữ được cái bình phong “chánh phái”, che mắt được thiên hạ dù chẳng có nội lực gì. Ngược lại người có những người có nội lực, khí chất ngời ngời như anh hùng Minh giáo thì được xem là “tà phái”. Bước ra khỏi bộ truyện của Kim Dung để đi vào cuộc sống thực tế thì con cũng thấy những vấn nạn tương tự như vậy đang diễn ra. Những kẻ mang theo chiếc bình phong tên là “chánh phái” không chừa thủ đoạn hèn hạ nào để “vét sạch sành sanh cho đầy túi tham”, đồng thời khi bị “tà phái” chỉ rõ những hành vi tà vạy, đập nát “bát cơm” bất tịnh của họ thì họ-những kẻ tự cho mình là “chánh phái” lộ rõ bản chất thích gây gại cho người khác thông qua tà pháp “mượn gió bẻ măng” cùng với vũ khí “lưỡi dài và nhọn”. Có lẽ vì sự ghen tị, đố kị, sân hận che lấp mà “chánh phái” quên mất rằng đứt thanh quản, gãy cỗ mà mình vừa trải qua có chính là biểu hiện chứng minh luật nhân quả không sai chạy. Thật tội nghiệp! Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con nghĩ cũng lạ khi mang danh là “chánh phái” mà lại không có nổi một bí kiếp nào để có thể thu hút học trò là tầng lớp trẻ có tri thức, không có một bí kiếp nào để chuyển hoá tâm thức, đào tạo học trò trở nên giỏi hơn. Trong khi đó “tà phái” lại đầy đủ những yếu tố mà “chánh phái” dù có cố đi mòn đường chết cỏ cũng không lộ xuất được, đó là những bí kiếp võ công phù hợp với tính thời đại, dân tộc, quốc độ mà nhờ đó mà lưu xuất không ít “cao đồ”.

  Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm “thà độ nhầm còn hơn bỏ sót” của “tà phái”.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thiêu rụi những cảm xúc phiền não để tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết “”Tà phái” ơi, ta thương mi” của vị Thầy mà tràn đầy niềm “cảm khái” trước sự dũng mãnh trong “bút lực” của vị Thầy. Một bài viết đầy ý nghĩa với lối viết độc đáo.

  Đúng là, giữa thời đại mạt pháp, các giáo chủ “chánh phái” nổi lên nhiều như nước … biển, trá hình nhập nhèm lôi kéo, thu nhận không “giới hạn” tông đồ đủ loại, làm đủ các chuyện “chánh nghĩa” mà chẳng thấy làm cho “chánh phái” mạnh lên, khuếch trương quang đại mà người đời chỉ cần điểm qua “tình hình” cũng thấy lắc đầu ngao ngán. Ôi chao những giáo chủ “chánh phái” quân tử, chánh nghĩa ngùn ngụt như Nhạc Bất Quần, Diệt tuyệt Sư Thái trong truyện kiếm hiệp Trung Quốc!? Hay phải chăng các vị muốn học theo những “phong cách” này! Ôi cảm thương thay cho các bậc tiền bối, liệt tổ, liệt tông của họ.

  Giữa lực lượng “chánh phái” đông và hung hãn đó, một “tà phái” bị đơm đặt, gán ghép danh xưng này vẫn nổi lên mạnh mẽ nhờ những hành động trượng nghĩa không ngăn ngại, vị giáo chủ trí huệ và bi mẫn thì chỉ “ẩn mình chẳng tự hào, bất động trước khen chê”, không giấu “bí kíp” mà lại phổ truyền đến các tông đồ của mình mà chỉ cần rèn luyện một “món” thôi cũng đủ thành tựu cả đời. Ngọn cờ chánh nghĩa đã dương cao, thì dù có bị chèn ép, đơm đặt, phỉ báng là “tà phái”, thì vẫn giữ vững để dẫn lối cho các tông đồ không khuất phục trước tám ngọn gió bão thế gian, để tâm hồn “tự do, bay trên bầu trời đại lạc và tánh không” và không để “chánh phái” bị “gato tức chết, đứt thanh quản hay bị gãy cổ”.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết độc đáo và ý nghĩa ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 20. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã cho chúng con thưởng lãm thêm một tuyệt kỹ bút pháp trên Chanhtuduy.com. Bài viết thật quá mới lạ, độc đáo và lôi cuốn, con càng đọc càng thấy tâm đắc và khâm phục trí tuệ vị Thầy.

  Đọc câu chuyện này con thấy “tà phái” nhận được nhiều lời trách móc quá. Từ chỗ sao lại sáng tạo ra bí cáp võ học lợi hại quá làm chi, sao lại hành tẩu giang hồ với dáng dấp thong dong, phiêu bồng thế làm gì, để mà nhiều người trong giang hồ, từ trung thổ cho tới lân bang đều nể phục, muốn đến bái sư luyện võ, khiến cho “chánh phái” đứng ngồi không yên phải vò đầu bứt tai nghĩ trăm phương ngàn kế để cản ngăn, phá hoại; đã vậy “tà phái” lại còn giỏi dạy đệ tử mau thành tài, giữ đúng thanh quy, tuân lời sư phụ mà ra tay hành hiệp trượng nghĩa, cứu giúp người thân cô thế yếu, còn khiến cho “danh môn chánh phái” không ít lần thúc thủ, ngậm đắng nuốt cay ôm lấy bao nhiêu nhục nhã. Chưa hết, “tà phái” vì sao lại cương trực, ngay thẳng tới vậy, sao không làm theo “danh môn chánh phái” xưa nay là ưu tiên thu nhận, mềm mỏng với đệ tử là hào môn, trưởng giả, sao không ngọt lời, nhịn nhục để thu được cho thật nhiều tiền bạc, lợi dưỡng, há chẳng phải là coi thường, sỉ nhục “tôn chỉ” lâu nay của “chánh phái” hay sao, thế thì giang hồ coi “chánh phái” còn ra thể thống gì? Quá đáng nhất là, cớ sao với bao nhiêu kế sách, thủ đoạn bôi nhọ, giá họa vu oan mà “tà phái” lại vẫn cứ bình chân như vại, bất động trước khen chê, lại còn hơn hẳn Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn lúc xưa khi mà cứ thoải mái tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không, trong khi bao trụ cột của “chánh phái” đang phải chật vật chống chọi với bệnh khổ hành hạ, xẻ thịt gãy xương! Con thiển nghĩ nếu đọc được bài viết với những sự “đáng trách” của “tà phái” này thì biết đâu chừng ai đó thuộc “chánh phái” sẽ không cam nổi uất hận mà ngửa mặt lên trời rên lên thống thiết như cảnh Chu Du bại trận trong truyện Tam Quốc xưa.

  Con thành tâm tán thán công hạnh của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trụ thế dài lâu.

  Cầu nguyện chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài  viết ” Tà Phái Ơi, Tao Thương Mi” rồi Thưa Thầy.

  Con Hoan Hỷ thán thán công hạnh trí tuệ của Thầy  vềbài viết mới lạ và độc đáo , lật tẩy những kẻ tự cho mình là “chánh phái” trong khi luôn luẩn quẩn với bát phong, chuyên dùng thủ đoạn bỉ ổi và đê hèn, reo rắc tà kiến, lợi dụng sự vô minh của chúng sanh làm chuyện tà vạy. trong khi đó  ” Tà phái” tâm hồn được thoải mãi , tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết mới của Thầy với ngòi bút hoàn toàn mới lạ, độc đáo nhưng lại đầy tinh tế như một nhát kiếm sắc bén chém thẳng vào lũ “chánh phái”. Bài viết với văn phong mới lạ dẫn dắt chúng con uyển chuyển từ truyện kiếm hiệp sang Đạo pháp. Trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung, những kẻ như: Tuyệt diệt Sư thái, Khổ Huyền Đại sư hay Nhạc Bất Quần đều là “chánh phái” nhưng lại ganh tỵ, độc ác và nham hiểm. Còn Trương Vô Kỵ cả đời chẳng nghĩ đến vinh nhục, được mất, khen chê, sẵn sàng hy sinh bản thân vì nghĩa lớn. Đến cuối cùng là Trương Vô Kỵ cùng Triệu Mẫn sống một cuộc sống thong dong tự tại, ngao du sơn thuỷ có một cuộc sống “tà phái” mà mình muốn.

  “Miệng lưỡi thế gian thật hiểm ác” khi con thấy câu chuyện tương tụ như vậy. Những kẻ tự xưng mình là “chánh phái” Ít tài đức nhưng lại vô vàn thủ đoạn, họ dùng võ công bằng vũ khí “lưỡi dài và nhọn” dùng tà pháp “mượn gió bẻ măng” tấn công tới tấp. Người của “chánh phái” họ là những người cho vay nặng lãi, bán buôn chợ cá, kinh doanh sản xuất; ngày đêm chỉ lo kiếm tiền để xây dựng “môn phái” mình lớn mạnh hơn chứ họ chẳng viết nổi câu văn đối luận nào. Tuy chẳng có nội công hay năng lực gì nhưng bức bình phong đẹp đẽ bên ngoài lại khiến họ được kính nể.

  Thật đáng thương cho “tà phái” khi bị “chánh phái” ỷ mạnh hiếp yếu dùng mọi thủ đoạn để tấn công. Nhưng chúng thật không biết lượng sức mình khi hãm hại “tà phái” vì không giống như vỏ bọc trống rỗng bên ngoài “tà phái” có bí kíp võ công, “chánh phái” động vào chỉ thiệt thân. Những kẻ tấn công bất tài, muốn lấy “Chánh” để làm vỏ bọc, dìm người khác là “Tà” để không cạnh tranh với chúng. “Tà phái” khiêm cung chỉ ẩn mình chẳng tự hào, còn những kẻ mang vỏ bọc “Chánh phái” đó luôn khao khát danh lợi. Con mong rằng lũ “chánh phái dỏm” sẽ mau bị đánh bại.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 24. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán trí huệ, Bồ đề tâm của Thầy với bài viết độc và lạ: “”Tà phái” ơi, tao thương mi!” ạ.

  “Tà phái” với vị Minh chủ có tâm Bồ đề rộng lớn “thà độ nhầm còn hơn bỏ sót” và phát kiến ra “lục diệu bí kíp võ học” nhằm lợi lạc cho cả thiên hạ. Vậy mà bị “chánh phái” với những kẻ tuy “được hắc bạch giang hồ tấn phong là thượng thủ, là quân tử, trượng phu, là Bắc đẩu võ lâm” nhưng lại chẳng có nội lực gì chỉ là bọn “thùng rỗng kêu to”, chuyên núp váy đàn bà là “tì nữ Trang Khuyên” hay dùng một kẻ “sợ vợ kinh niên” để tấn công “tà phái”. Với nội công thâm hậu “tà phái” phản đòn và “xử đẹp” lại “chánh phái” thì kết cục là những kẻ này bị gãy cổ nên không ngóc đầu lên nổi hoặc đứt thanh quản là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết hay và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc đi đọc lại bài viết này vài lần vì tài đa văn, trí tuệ của Thầy. Một phong cách mới độc và lạ mang tính chất phim truyện võ lâm truyền kì kiếp hiệp.

  “Tà phái” ơi ta thương mi cùng với những comment của quý huynh MGSN quá hay và độc đáo như những lưỡi gươm sắc bén sáng ngời hương vị chánh Pháp, mục đích đả tà xây chánh, đem lại lợi lạc cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô tất cả vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện chúng sanh có ý thức hổ thẹn với những việc làm sai trái với chánh Pháp, sớm giác ngộ trả lại cánh hoa sen thơm phức cho đạo cho đời để niềm tin nơi Phật tử không còn những suy nghĩ” tới chùa chiền bây giờ cũng chán lắm” tu đâu cho bằng tu nhà, tu tâm tu tánh hơn là đi tu. Nghe mà xót xa!!!

  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Cát Xuyên says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết của Thầy. Con tán thán với ngòi bút sắc bén và trí tuệ của Thầy. Chúng sanh mong rằng bọn ” tà Phái” chỉ nghe thôi mà tự mình ngã gục. Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 27. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Kỳ Duyên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

   

 29. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với lối viết mới, sáng tạo và thâm thuý của Thầy. Đọc đến nhiều đoạn trong bài viết khiến con bật cười khi liên tưởng đến cuộc chiến không cân sức cân tài của hai phái. Bấy lâu nay trong giang hồ có lẽ đã quen danh của những bậc trưởng thượng, những bậc anh hùng Bắc đẩu võ lâm của “chánh phái”. Không phải là một fan của phim kiếm hiệp nên đôi lần xem những phim này bắt gặp một anh hùng nào đó mạnh miệng xưng ta đây là hùng bá của thiên hạ thì con liền nghĩ:”Ồ! Ra đây là anh hùng trong bộ phim này!”. Song càng xem vào nhiều tình tiết thì mới biết anh này chỉ độc chuyên về một món võ và trong thiên hạ anh không có đối thủ. Đó chính là võ mồm. Anh tin rằng ta đây đã khoác lên tấm áo anh hùng phong sương, anh đã “chém gió” điêu luyện bao phen làm cho chúng sanh bạt vía cho nên anh tự tin đặt tên môn phái của mình là “chánh phái”. Tất nhiên, chỉ còn một sự lựa chọn duy nhất để đặt tên cho phe đối lập của anh, đó là “tà phái”. Song buồn cười thay, bên “tà phái” lại là những anh hùng nói ít hơn làm. Xuất hiện không bao lâu mà “tà phái” đã sáng tạo ra nhiều môn võ không chỉ độc đáo mà còn lợi hại, khiến cho biết bao nhiêu nam thanh nữ tú đến ghi danh. Mà kể cũng lạ, chẳng hiểu sao “chánh phái” lại hoàn toàn ngược lại khi thu hút chỉ những bậc trưởng lão, hay đa số từ trung niên trở lên. Có lẽ cũng vì cách “đóng cửa luyện công” ngày này qua tháng nọ nên trưởng lão và trung niên (đa phần là rỗi việc) có nhiều thời gian mới đến mà luyện được chứ  khó nam thanh nữ tú nào đáp ứng cho nổi. Xem những tập gần đây thì con phát hiện ra là một số anh hùng phe “chánh phái” đã nói rộng sang chuyện phong tình một cách lộ liễu ngõ hầu chiêu dụ nhiều nam thanh nữ tú. Những tưởng họ lâu nay quen võ hiệp, sử dụng đề tài này là quá ư gượng ép và làm khó chính mình. Ai dè! Họ qúa là thành thạo trong lĩnh vực này, thậm chí đưa ra nhiều câu chuyện ví dụ minh hoạ khó tin. Về phía phe “tà phái, tất nhiên là thua hẳn một bậc về trình “chém gió” trên mọi phương diện. Họ chỉ độc chuyên về mỗi đề tài võ công, chẳng hiểu luyện thế nào, bao lâu rồi mà võ công tinh anh tái thế, lại còn không ngại ngần hạ đo ván biết bao nhiêu đấng anh hào phe “chánh phái” bằng những ngón võ của mình. Dân tình râm ran hết mức về phái này, thêm thắt nhiều tình tiết đến mức dân tình sợ hãi, thậm chí cho rằng liên quan đến bùa ngải. “Tà phái” bỗng dưng nổi lên như một hiện tượng vì võ công điêu luyện và nhiều ngón đòn mạnh mẽ, hạ gục đối thủ chỉ trong một nốt nhạc. Đến nỗi các “đại anh hùng” của “chánh phái” phải “quay đầu đi” trong cảnh tượng đẹp như tranh là “sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”. Chẳng biết là họ âm thầm ôm vết thương hay là họ đang lặng lẽ “luyện công” thêm nữa, ai nấy đều tò mò được xem ngón võ khác biệt ngoài “chém gió” mà họ đã vận công hàng trăm năm.. Nhưng con đã kiên trì xem hàng trăm tập, xem từ mấy năm trước đến nay, những tập phim đã dài như phim “cô dâu 18 tuổi” rồi mà vẫn chưa thấy diễn biến gì mới từ “chánh phái”!! Có chăng là “chánh phái” vẫn ráng tiếp diễn một vài đòn “chém gió” đâu đó, sau đó bị “tà phái” tấn công nhanh chóng rồi bên “chánh phái” lại tịt luôn. Đến nỗi nay con có thể đoán được tình tiết phim chứ không thấy gì là kịch tính nữa. Vậy mới thấy là “chánh phái” và “tà phái” thực chất chỉ là cái tên mà đạo diễn họ đặt ra thôi, chứ thực chất chẳng liên quan gì đến trình độ võ công của các phái này. Con thật tâm đắc và vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy, con cũng như được nói lên tiếng lòng của mình rằng “tà phái ơi, ta thương mi”. Chìm vào tình tiết của bộ phim dài tập, con cũng tưởng tượng rằng nếu chỉ là một nhân vật phụ trong phim, con cũng tình nguyện mà ghi danh vào phe “tà phái”, để được hoà vào những “tâm hồn thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không”.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã cho chúng con được đọc một bài viết hay và ý nghĩa.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài này.

  Con xin bày tỏ sự ngưỡng mộ trước bút lực sung mãn và sự phong phú trong lối viết của Thầy. Đây thật là một bài viết đã đã, như một chưởng lực đến quần hùng võ lâm trong cuộc phận định giữa tà phái và chánh phái.

  Thực chất của chánh phái chẳng có gì ngoài việc được hắc bạch giang hồ tấn phong là thượng thủ, là quân tử là Bắc đẩu võ lâm dù hiện tại thì nội lực chẳng có. Chỉ được thừa kế danh tiếng võ môn của các vị tổ nhưng đến nay chẳng văn ôn võ luyện. Nên dù  mặc bên ngoài như cao thủ, ăn nói ra vẻ như quân tử để ngụy trang cho bên trong toàn là công công và tiểu nhân. Thay vì tôi luyện bằng những bí kíp võ công tuyệt đỉnh thì thời khóa công phu hiện tại chỉ còn võ vẽ cầu an, cầu siêu, dâng sao, giải hạn, xây chùa, đúc tượng, cúng cô hồn, xem bói… Khi bị tung đòn “bán chùa cũng là thầy” như rùa rụt cổ. Nhưng nếu bị chạm vào nồi cơm thạch sanh, bị chỉ thẳng lỗi của mình, chánh phái  lại giãy nãy như tẩu hỏa nhập ma, tung chiêu mượn gió bẻ măng, “lưỡi dài và nhọn” hoặc đẩy các tốt thí ra trận dù đó có là phụ nữ như Nguyễn Thị Trang Khuyên hay là người già như Hoàng Liên Tâm…

  Còn tà phái vì thật thà như ruột ngựa thấy sai là nói sai chứ không lươn lẹo dối trá, cương trực khi thấy chuyện bất bình ra tay cứu giúp khi có kẻ nói xấu bên chánh phái là “bán chùa cũng là Thầy”,giỏi dạy đệ tử  nên đệ tử mau thành tài quá ngay khi các đệ tử đang còn trẻ còn đẹp, cùng những bí kíp võ công là 6 tu pháp bao kẻ dòm ngó. Đặc biệt là vì Bồ đề tâm rộng lớn, nên tà phái vẫn luôn giúp đỡ những chúng sanh với phương châm “thà độ nhầm còn hơn bỏ sót”. Vì có bồ đề tâm nên trước những chiêu thức “lưỡi dài và nhọn” của chánh phái, tà phái vẫn “bất động trước khen chê”, lại còn tự tại ung dung, thong thả trên bầu trời đại lạc và tánh không. Khiến cho bên chánh phái tức tối gào thét đến đứt thanh quản, lữa sân si làm gãy cổ mổ lưng, thật là tội nghiệp thay.

  Bạch Thầy, nếu so sánh hai bên, con cũng xin tình nguyện đi theo tà phái, để được sống ung dung, thong thả, để được có cơ hội bay trên bầu trời đại lạc và tánh không. Chứ  mang tiếng là chánh phái, suốt ngày cứ bo bo trong ngọn gió bát phong, cuộc sống chỉ lòng vòng từ bàn ăn đến toilet trong khi cuội đời thì ngắn ngủi vô thường. Và qua bài viết, con cũng hiểu được do có kiểu chánh phái như hiện nay mà Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo rằng “Bậc giác ngộ hiện  thân với  hình dạng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả thì đội lốt tu hành, đừng lầm đồng là vàng” (Khai thị của Liên Hoa Sanh về Đại toàn thiện).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Đọc bài viết này của Thầy mà con thấy đã làm sao! Trước bút pháp độc đáo của Thầy, “chánh phái” đành rơi rụng chiếc mặt nạ lả tả như lá vàng cuối thu. Những gì mà “chánh phái” lâu nay vẫn thường vênh vênh tự đắc thì giờ đây đứng trước “tà phái”, nó trông thảm hại một cách tội nghiệp. Ra là sau lớp mặt nạ lòe loẹt lòa thiên hạ, những “bí cáp võ công” của “chánh phái” chẳng có gì ngoài chiếc “lưỡi dài và nhọn”, và tà pháp “mượn gió bẻ măng”! Hèn gì học trò của “chánh phái” chỉ là những kẻ bán buôn ở chợ cá, cho vay nặng lãi, kinh doanh sản xuất, dầu thầy mình có lâm trận thì họ cũng chui đầu rụt cổ, lo cho thân mình an toàn, mặc thầy sống chết ra sao! “Chánh phái” càng tệ hại, thảm bại bao nhiêu thì “tà phái” càng chói sáng, rạng ngời hào khí, khiến người khác phải tâm phục khẩu phục bấy nhiêu (mà dù không tâm phục khẩu phục cũng chẳng thể phủ nhận được), nhìn trò là đủ biết nội lực của Thầy rồi!
  Như vậy con thà làm học trò “tà phái” còn hơn núp dưới bóng “chánh phái” mà nhục nhã thẹn với lòng mình!
  Con cầu nguyện cho “chánh phái” sẽ còn chút gia tài tàm quý sót lại dẫu bị cạn kiệt để trông người, ngẫm lại mình để kịp “quay đầu là bờ”!
  Om mani padme hum!

 32. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết mới của vị Thầy, đây là lần đầu tiên con được đọc một bài viết về đạo pháp với văn phong kiến hiệp mới, lạ, cuốn hút nhưng thực sâu sắc. Bài viết như một nhát kiến sắc lẹm làm bằng ánh sáng chánh kiến, ánh sáng trí tuệ chém thẳng vào bè lũ tự xưng là ” chánh phái “chúng đã bị chúng trưởng, trọng thương đau đớn vùng vẫy như rắn mất đầu, như ong vỡ tổ, như đàn kiến mất phương hướng,  không còn cách nào đành cầu cứu viện khắp nơi, nhưng chỉ nhận được sự nhục nhã ê chề của sự thất bại.
  Con tán thán trí tuệ của vị Thầy và cảm tạ ơn Thầy với Bồ đề tâm ” Thà độ nhầm còn hơn bỏ xót ” Con thật xúc động và không khỏi khởi phát trong tâm niềm tự hào, niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi được làm đệ tử của Thầy, chúng con xin nguyện được bước theo dấu chân của Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng dù cho bị vu khống là ” tà phái ” mà tâm hồn được thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc, và tánh không ” còn hơn theo ” chánh phái ” nhưng thủ đoạn bỉ ổi,đê tiện, hèn hạ, gieo rắc tà kiến, chục lợi bất chánh. Khi không đấu lại được với ” tà phái ” vì không có vũ khí trí tuệ, thì ” chánh phái ” lập tức dùng tuyệt kỹ ” mưu hèn kế bẩn ” ” võ công vũ khí ” ” lưỡi dài và nhọn ” và tà pháp,” mượn gió bẻ măng ” để cầm cự mặc dù đã cố tỏ ra nguy hiểm với vỏ bọc bề ngoài ra vẻ oai nghi, nhưng cũng không thể nào chịu nổi ánh sáng chói lọi của Phật pháp, ánh sáng chân lý, là thánh ngôn nhà Phật soi rọi, lộ rõ bộ mặt thật thất thủ xấu xí, méo mó đến đáng thương của kẻ thất bại ” chánh phái ” trên mặt trận tâm linh.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ và xúc động khi đọc bài viết ” Tà phái ơi  tao thương mi”. Với cách viết mới lạ, con cảm nhận được giống như không phải mình đang đọc mà là  đang xem một bộ phim kiếm hiệp với những tình tiết kịch tính, cảnh quay tinh xảo đầy nghệ thuật .

  Con thật rùng mình với bên được gọi là ” chánh phái” . Chúng thực chất chỉ mang danh nghĩa ” chánh phái”, nhưng nội dung hoạt động bên trong thì hoàn toàn mang tính chất tà phái (theo nghĩa đen).  Bởi ” chúng chẳng có bí kíp võ công gì giáo trọi”, từ ngàn năm trước chúng được hắc bạch giang hồ phong cho làm trượng phu, quân tử nên chúng chẳng cần làm gì vẫn được mọi người kính nể. Ngược lại với sứ mệnh    ” hành hiệp trượng nghĩa”  phù hợp với tên  “chánh phái” ,thì chúng lại lo” buôn bán ở chợ cá, cho vay nặng lãi” suốt ngày chúng chỉ nghĩ làm sao được lợi về mình chứ đâu nghĩ cho người khác chứ nói gì đến sứ mệnh cao cả vì người mà ” hành hiệp trượng nghĩa”. Nhưng chúng có được tài ngụy trang giỏi, khéo léo ăn nói êm tai nên được lòng tất cả” dù chỉ là ” thùng rỗng kêu to”.

  Vì bất bình trước sự lộng hành của “chánh phái”  một anh hùng nổi lên, người bất chấp truyền thống vô minh, phanh phui những việc làm xấu ác của “chánh phái”, làm rơi rụng bộ mặt nạ giả tạo của chúng trước bàn dân thiên hạ. Vì quá nhục nhã, “chánh phái” không những không biết xấu hổ, sửa chữa sai lầm. Chúng một lần nữa thể hiện mình là một kẻ xảo quyệt, “vô tàm bất quý”, chúng dùng “tuyệt kỹ võ công bằng vũ khí “lưỡi dài và nhọn” và tà pháp mượn gió bẻ măng” đổ oan trắng trợn cho người anh hùng thuộc chánh phái  là “tà phái”. Nhưng chúng đâu nào ngờ, không như hắn “tà phái” bất động trước bát phong, vinh nhục, được mất, ken chê, sướng khổ  nên rốt lại bao nhiêu đặc ân võ học lĩnh trọn không thiếu một chiêu”, vậy thì vài mảnh võ khều khều như con cào cào ấy làm sao ” chánh phái” có thể làm khó được “tà phái”? Ngược lại “chánh phái” tự mình làm đau mình mà thôi. Với những thủ đoạn ghớm tởm của “chánh phái”  thì gẫy cổ, đứt thanh quản con thấy vẫn còn nhẹ chán!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài viết độc đáo và ý nghĩa như thế.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum

 34. Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết vô cùng độc đáo của Thầy và comments của các huynh đệ Kim Cang.

  Bản thân con ngày xưa cũng từng “được” bước chân vào “chánh phái”, nhưng mà “xui” cho con làm sao, khi con không thể tương hợp được với “khí chất” của những “bang chủ” trong môn phái, nên con lại “phải” quay ra quy ngưỡng “tà phái” cho đến tận hôm nay. Mà nghĩ lại, con thấy may cho con, chứ nếu “được” ở lại bên “chánh phái”, con cũng không đủ điều kiện học thêm lớp diễn xuất của trường sân khấu, để có thể hòa vào bối cảnh lúc “chánh phái” xuất hiện trước bá tánh với điệu bộ nhẫn nhục, dáng đi khoan thai, cười nói hiền hòa. Rồi con cũng không đủ sức khỏe đi theo “chánh phái” tụng đám này, đám kia để mà “kiếm cơm”. Mới đây con còn biết thêm, là bên “chánh phái” nữ giới còn hay bị đẩy ra trận lúc sư phụ bị thất thủ, không cần tiết lộ thân thế rõ ràng, để lỡ nếu “đầu xuôi đuôi lọt” thì coi như là vinh quang của cả môn phái, còn nếu như có bất trắc gì thì cũng đỡ mang nhục, ảnh hưởng đến sư phụ! Cộng thêm tuyệt kĩ võ công “lưỡi dài và nhọn”, cùng với tà pháp “mượn gió bẻ măng” của “chánh phái” không phải ai cũng sử dụng được nếu không luyện ngón “đoạn tận tàm, quý”. Ôi! Nếu tiếp tục kể ra con không biết đến bao giờ mới hết những khó khăn khi “được” gia nhập “chánh phái”. May cho con còn biết đường lượng sức mà sớm rút lui. Vậy nên, con cầu nguyện cho con được đi theo “tà phái” hoài hoài, để mà đào luyện Bồ đề tâm, có một cuộc sống thong dong tự tại như Sư phụ của mình thôi!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 35. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Thầy qua bài viết “Tà phái” ơi, tao thương mi! đã được Thầy dùng các tình tiết từ phim kiếm hiệp tạo nên bài viết rất độc đáo, mới lạ giữa chánh phái và tà phái, một điều chắc chắn rằng chánh luôn thắng tà như trong Kinh Hoa Nghiêm Đức Phật dạy rằng “mọi thiện hạnh không xuất phát từ bồ đề tâm đều là tà hạnh”.

  Cầu nguyện Thầy và Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu

  Om mani padme hum

 36. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !
 37. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Lần đầu tiên con được đọc một bài viết với phong cách mới lạ, cuốn hút nhưng thật sâu sắc.

  Đọc bài viết này, chắc hẳn những kẻ có hành vi tiểu nhân, hiểm ác nhưng lại tự xưng mình là “chánh phái”, phải rên lên vì đau đớn sau khi nhận lãnh những “chưởng lực” mạnh mẽ từ vị ẩn sĩ đầy chánh kiến. Chắc hẳn trong lòng những kẻ tự xưng là “chánh phái” đó phải “ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa” những vẫn phải nuốt nước miếng, uất hận mà “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Chúng đâu có dám hiên ngang đứng ra đối luận, dũng cảm đứng ra chịu lãnh trách nhiệm trước hành động của mình, bởi nếu chúng có làm thì toàn thiên hạ sẽ biết và gán ngay cho chúng cái mác “chánh” nhưng của phái “thùng rỗng kêu to”.

  Sau khi nhận lãnh “chưởng lực chánh kiến” mạnh mẽ của vị ẩn sĩ, chiếc mặt nạ giả tạo chánh phái của chúng bị rớt xuống, làm lộ ra bộ mặt thật với những nốt ung nhọt của tà kiến, bộ mặt thật của kẻ hèn nhát núp sau bóng một người đàn bà. Rồi sau đó, khi không thể làm được gì chúng liền chạy ra ngoại quốc để tìm cứu trợ. Nhưng ngờ đâu, kẻ tiếp viện cho chúng cũng chỉ có hư danh. Thực ra, những kẻ tiếp viện đó cũng chỉ là kẻ “sợ vợ”, cũng chỉ là kẻ có tâm trí đang héo mòn trước vô thường của cuộc sống trong khi thanh gươm trí tuệ thì bị rỉ sét, mốc meo và chưa chắc đã từng được rèn luyện cẩn thận.

  Và rồi trước những đường kiếm đầy chánh kiến của vị ẩn sĩ và đệ tử của mình, những kẻ tự xưng “chánh phái” đó lộ rõ bản chất của những kẻ tiểu nhân, bỉ ổi. Chắc chắn rằng sau mặt trận tâm linh này, nhiều người sẽ thà đi theo “tà phái” nhưng ngút ngàn chánh kiến, tấm lòng Bồ đề tâm tràn đầy, cứu giúp chúng sanh hữu duyên còn hơn là đi theo “chánh phái” nhưng tâm thái nhiễm đầy mùi bùn thối của thế tục.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 38. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Tà pháp ơi, tao thương mi” của Thầy. Với bút pháp mới lạ của Thầy, một người chậm lụt như con, mới đầu cũng hơi lùng bùng, phải đọc thêm nhiều lần, con mới phần nào hiểu được nội dung. Qua đó con hiểu được rằng, để có thể đánh giá đâu là “tà phái, hay “chánh phái”, không phải là sự đánh giá chủ quan của những cái đầu vô minh. Những kẻ thực hành “chánh pháp”, nhưng trong lúc hoan nạn lại tìm đến “bùa chú”, nhìn đồng tiền to như bánh xe lửa, chỉ với 200 ngàn để duy trì ” Võ quán” mà ngỡ như là 20 triệu, lu loa cho rằng mình nghèo. Lại nữa bọn ” chánh phái” với võ công tuyệt kỹ là ” lưỡi dài và nhọn”, tà pháp “mượn gió bẻ măng” bằng mọi thủ đoạn hèn hạ dìm hàng “tà pháp”, tuy nhiên bọn chúng càng dìm thì “tà pháp” lại càng nổi lên bởi võ công cao cường, còn bọn “chánh phái” lại lặn xuống không còn thấy “sủi tăm”.

  Con tâm đắc với lời dạy của Thầy, thà sống theo “tà phái” mà tâm hồn được  thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không. Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết : Tà phái ơi tao thương mi ,con thật ngỡ ngàng trước lối hành văn mới lạ của Thầy mượn chuyện kiếm hiệp để dạy cho chúng con bài pháp
  Con thường xem phim tàu có những câu nói như anh hùng trọng anh hùng, hay có những môn phái tự cho mình là danh môm chánh phái ,chỉ trích những môm phái không theo ý mình là tà phái,khi có một môn phái nào đó vượt trội hơn có thể làm mất đi quyền lợi, hay địa vị của mình là bọn danh môn chánh phái có thể ra tay tàn độc để hãm hại
  Trong đạo pháp Đức Phật cũng đã dạy tứ chúng đồng tu nhưng có những vị tăng lại muốn dìm hàng cư sĩ, muốn giữ vai trò độc tôn khi có những Đạo sư cư sĩ vì lợi ích của chúng sanh mà tác pháp chiếu quang đã phá những tà kiến, những việc làm tà vại phỉ báng giáo pháp của tà sư thì vị Đạo sư đó bị bôi nhọ, vu khống cho pháp mà Thầy truyền dạy là tà pháp
  Đối với bản thân con nếu đi theo tà pháp mà có cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau thì con xin cầu nguyện cho con sẽ được theo học vị đạo sư và tà pháp của Ngài từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 40. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết: “Tà phái ơi, ta thương mi” của Thầy ạ. Con tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài giảng ý nghĩa và mới lạ ạ. Đọc bài viết của Thầy, con như lạc vào thế giới của những hiệp khách giang hồ mà trước đây chỉ gặp trong những tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung.

  Một môn phái bị giang hồ đồn thổi là “Tà phái” chỉ bởi tuy mới thành lập chưa lâu nhưng đã có tuyệt học võ công với những chiêu thức mới lạ, đột phá và hiệu quả. Đệ tử “Tà phái” tuy không nhiều nhưng đều là những tinh anh trong giới võ lâm.

  Còn “Chánh phái” lại là những kẻ “sống lâu lên lão làng”, luyện tập những chiêu thức cũ mèm, bậy bạ đến mức tẩu hỏa nhập ma. Mặc dù chỉ là những chiếc thùng rỗng, kêu to nhưng “Chánh phái” lại tìm đủ mọi cách chiêu tập đệ tử, để huênh hoang rằng môn phái ta đây ngày càng phát triển. Thế nhưng, dưới sự chỉ dạy nhiệt tình cộng với ngu dốt của các trưởng môn “Chánh phái” mà không ít đệ tử đã ôm hận ngàn thu bởi “tiền mất tật mang”.
  Quả thật, giang hồ hiểm ác, “Chánh phái” thường lén lút dùng ám khí để hãm hại “Tà phái”, nhưng khi có Đại hội võ lâm thì lại im thin thít và lặn mất tăm, trong khi “Tà phái” lại ngày càng dũng mãnh thể hiện bản lĩnh anh hùng.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Thường Quang says:

  Mô Phật

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Văn phong bài viết này thật mới lạ, Thầy dùng những nhân vật trong chuyện kiếm hiệp nổi tiếng của tác giả Kim Dung giữa “Chính và Tà” để ví von so sánh liên hệ tới Đạo Pháp một cách nhuần nhuyễn và độc lạ thực sự giúp con đọc mà cuốn theo, có những kẻ mang danh là chính phái hóa ra lại là tà, như những định kiến sai lầm mà con người đặt ra ,nó là chính phái thì sẽ mãi là chính phái, ai ngờ đâu đó chỉ là lớp vỏ bọc cho những thành phần tâm tà, tâm độc miệng thì cứ xưng hô khẩu hiệu chính phái của bổn môn nhưng tâm lại có nhiều mưu mô thâm độc quá chi tà, trong khi đó, tà phái lại có những nhân vật như Trương Vô Kỵ, như Dương Tà Sứ, Phạm Hữu Sứ…ở Minh Giáo,  Thanh Dực Bức Vương Vi Nhất Tiếu một con quỷ hút máu đúng nghĩa đen ấy vậy mà hành động hành hiệp trượng nghĩa đấng quân tử, đúng là sự đối nghịch lẫn lộn “Chính – Tà, Tà – Chính”. Than ôi…

  Con cảm tạ Bạch Thầy ạ!

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 42. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thấy bài viết này của Thầy có giọng văn thật độc đáo và mới lạ nhưng lại không mất đi tính sâu sắc. “Chánh phái” và “tà phái” luôn là hai mặt đối lập với nhau. “Chánh phái” luôn xuất hiện với vũ khí “lưỡi dài và nhọn” và không thể thiếu tà pháp “mượn gió bẻ măng” để mưu hại “tà phái” với những thủ đoạn không thể nào hèn hạ hơn. Vậy bộ mặt của “chánh phái” này là gì? Bán buôn ở chợ cá, cho vay nặng lãi, kinh doanh sản xuất,…khi phải đối mặt với thanh gươm chánh kiến của “tà phái” thì lại câm như hến, ngậm bồ hòn làm ngọt, khác xa với thái độ của chúng khi bắt đầu tấn công “tà phái”. Đằng sau mặt nạ của “chánh phái” kia không gì khác ngoài sự đố kỵ, sân hận nhưng lại được chúng che giấu quá kĩ nên giang hồ không một ai nghi ngờ vẻ giả tạo ấy. Chỉ tội “tà phái” mang chánh kiến cùng tấm lòng Bồ đề tâm, dù không hại ai nhưng lại bị vu oan giáng hoạ, khiến giang hồ nhầm tưởng. Nhưng thật tốt khi luật nhân quả không bao giờ sai chạy, vì vậy “chánh phái” kia nhận được quả như thế nào thì cũng không thể trách được “tà phái”.

  Con tuy gia nhập “tà phái” nhưng lại không muốn trở lại với “chánh phái” đầy sự giả dối kia để cứ ngụp lặn trong vòng luân hồi không lối thoát như vậy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 43. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Bài viết giống như một bức tranh sống động cho chúng con thấy rõ sự đối lập giữa “chánh phái” và “tà phái”.

  Lạ thay! “Chánh phái” lại “ẩn nắp” dưới ánh sáng mà đợi đến màn đêm buông xuống mới “xuất đầu lộ diện”.

  Lạ thay! “Chánh phái” khi ra trận chỉ biết dùng “thủ đoạn” chứ không biết “võ công”.

  Lạ thay! “Chánh phái” khi bị lâm nạn chỉ biết trốn chui trốn nhủi mà lại tỏ thanh cao “oan ức không cần biện bạch vì biện bạch thì đối oán chưa xả”. Nhưng khi “tà phái” ra tay trượng nghĩa thì “chánh phái” nhanh tay “cướp công” của “tà phái” mà dương dương tự đắc.

  Với những gì “chánh phái” làm “tà phái” đều làm được nhưng “tà phái” không bao giờ làm như thế bởi phải “tán gia bại sản” thất thánh tài. Một sự đánh đổi quá lớn mà không được gì ngoài 2 chữ “chánh phái”. Ngược lại “chánh phái” có muốn làm những việc như “tà phái” thì lại không thể làm được, bởi họ không có đôi cánh của từ bi và trí tuệ nên dù có thiết tha mong muốn cũng không thể thoải mái, tự do bay trời bầu trời của đại lạc và tánh không.

  Cầu nguyện chúng sanh mở cửa vào thành phố giải thoát. Om Ah Hum!

 44. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ và thấy thật thú vị khi được đọc bài viết độc đáo, lạ và hấp dẫn của vị Thầy cùng comments của các huynh đệ kim cang. Con ngưỡng phục trước trí tuệ và tuyệt bút của vị Thầy.
  Đọc bài của vị Thầy khiến con tưởng tượng ra một đại hội “quần hùng” đủ các danh môn chánh phái. Với đội quân hùng hậu họ kiêu hãnh bước ra từ những chùa to cổng lớn, có ghế đá ngoại nhập, đâu đó lao xao rỉ tai nhau “bí hiểm võ công” chiêu thức công phu thâm hậu như cầu an, cầu siêu, giải hạn, cúng cô hồn, xem giờ lành ngày tốt..  của mấy trưởng môn chánh phái “linh” lắm, đó đây đăm chiêu bàn tính giá cả cá tôm, con đường quan lộ. Trong lúc ấy, các vị trưởng môn chánh phái hội nghị cấp cao họp bàn căng thẳng, đứng ngồi không yên trước nguy cơ nồi cơm Thạch Sanh bấy lâu, cơ nghiệp đồ sộ ngàn năm được gìn giữ của chánh phái sắp bị thất truyền, bị lật tẩy bởi tà phái. Cao thủ khắp nơi tề tựu như cát sông Hằng mà tìm hoài mỏi mắt chẳng có tuyệt kỹ võ công gì ráo chọi ngoài độc chiêu thâm hậu mà chánh phái tôi luyện bao năm “lưỡi dài và nhọn” cùng tà pháp “mượn gió bẻ măng”. Trên thực địa dầu sôi lửa bỏng như vậy mà chỉ thấy mấy ông già lập cập “trí cùng lực kiệt” “ăn không nên đọi, nói không nên lời” lo viết điếu văn chưa xong nói chi đối luận, và một mụ đàn bà lăng loàn đầu sóng ngọn gió. Sợ quá! Chánh phái gì mà toàn làm chuyện tà vạy, đớn hèn đúng là khả năng có hạn thủ đoạn vô biên. Chánh phái gì mà trưởng môn toàn sát thủ, toàn cấu kết phường ma cô, con cháu họ Nhạc Bất Quần! Tà phái dưới sự dẫn dắt của vị trưởng môn vẫn chưa dừng nghỉ, vẫn không ngăn ngại công cuộc “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/ Đâm mấy tà sư bút chẳng tòa”. Trong lúc chánh phái bĩ cực ngập ngụa trong ô trược thì tà phái vẫn thong dong, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không… Con giật mình tỉnh giấc trưa và chan chứa hạnh phúc. Ôi may mắn quá, con được là một thành viên nhỏ bé của tà phái! Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc hữu tình. Cầu nguyện cho đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô làm lợi lạc chúng sanh được thành tựu viên mãn.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 45. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn.

 46. Mật Hồng Liên says:
  Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cầu nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của Thầy  và  Cô  vì  lợi lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani padme hum

 47. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 48. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy ạ.

  Con hoan hỷ với cách viết mới lạ và độc đáo của Thầy, lời văn dí dỏm nhưng sâu sắc, chỉ thấy thương cho những người trong ” chánh phái” dùng mọi biện pháp dìm hàng , ném đá dấu tay thì nhóm” tà phái” cũng chẳng ăn thua gì, trưởng phái bên đây vẫn ung dung tự tại,thong dong hân tưởng, chỉ thương cho những người kia sẽ chịu hậu quả cho những hành động xấu xa mà họ gây ra.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 49. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài mới, lạ của Thầy : ” Tà Phái ” Ơi, Tao Thương Mi”. Chỉ vì ” tà phái” không chấp nhận sự mê tín, tà kiến, những thủ đoạn lừa gạt chúng sanh của ” chánh phái ” nên bị  ganh ghét. Hơn nữa loài người thường hay ganh tị nên khi ” tà phái ” phát triển vượt bậc về chất lẫn về lượng, có những tuyệt kĩ võ công giúp học trò nhanh tiến mà ” chánh phái ” khả năng không đủ nên tìm cách ” thọc gậy bánh xe”. Mặt khác, cũng bởi cái định kiến nặng về hình thức bên ngoài nên khi ai đó nói lời êm tai, tạo cho mình cái vỏ bọc bên ngoài hoàn hảo mà bên trong thối nát nhưng người đời vẫn tin, tựa như Nhạc Bất Quần mệnh danh là ” quân tử ” nhưng thật không phải . Đúng là thật đáng thương cho ” tà phái ” , nhưng ” tà phái ” vẫn không thẹn với lòng vì sống một cách thoải mái, tự do bay trên bầu trời đại lạc và tánh không còn hơn ” chánh phái ” chìm trong sự đau khổ của luân hồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố của giải thoát.

  Om mani padme hum.

 50. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết ” Tà phái ơi” ta thương mi” của vị Thầy rồi ạ. Đọc bài viết con cứ tưởng đang đọc một đoạn đối thoại kiếm hiệp của Kim Dung, với đoạn đối thoại của hai bên hoắc bạch giang hồ của hai bên ” tà phái” và chánh phái”, đáng thương thay cho bọn chánh phái với đầy mưu mô và xảo quyệt chuyên dùng ” lưỡi dài và nhọn ” và còn mượn gió bẻ măng tìm đủ mọi cách để dìm hàng tà phái, mặc dù chẳng có mọi chút nội lực gì nhưng do hàng trăm năm qua được Hắc bạch giang hồ tấn phong nên tự phong cho mình là thiên hạ võ lâm, ngang tàng , hống hách. Nhưng không ngờ lại xuất hiện thêm tà phái võ nghệ cao cường, đệ tử của “tà phái” cũng võ công sắc bén, đúng là ” minh sư xuất cao đồ” nên bọn chánh phái tỏ ra ganh ghét và tìm mọi cách để hạ thủ ” tà phái ” nhưng họ không ngờ tà phái với bí kíp võ công bất động trước khen chê “tâm hồn được thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không”.
  Con cảm tạ Thầy về bài viết.Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho nỗi đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Ah Hùm

 51. Mật Cao Thái says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới lạ, hay và độc đáo của vị Thầy. Cái được gọi là “chánh phái”nhưng lại là hạng ngụy quân tử thì ít bộc lộ ra bên ngoài, trong tâm thì thâm độc khó lường, chỉ khi đúng thời điểm chiếc kim trong bọc lâu ngày cũng tòi ra thì mới lộ ra bộ mặt thật của hạng quân tử dởm, đúng là không thể nhìn bề ngoài để đánh giá mà cho đó là “chánh phái”.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 52. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết mới của Thầy, bài viết vừa hay, vừa lạ, lại rất thâm thúy!

  Bọn “chánh phái” đọc xong bài này chắc sẽ gato mà tức chết, hoặc bị đứt thanh quản, hoặc bị gãy cổ… ^_^

  Con xin tán thán công hạnh Vị Thầy!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vị lợi lạc của các chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM

 53. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy, con thật thú vị khi Thầy viết bài theo thể loại kiếm hiệp. Quả thật con thấy dạo này Giang hồ thật hiểm ác, tiểu nhân lộng hành, ngụy quân tử thì được tôn sùng như bậc thánh; bọn “chánh phái” không lo “luyện võ” nên chẳng có bí kíp võ công gì để truyền dạy cho đệ tử và làm việc nghĩa nên thực lực không tương ứng với “danh tiếng” mà bọn “chánh phái” này chỉ chú tâm luyện “võ mồm”: ăn nói khéo léo, êm tai, nhẫn nhục, hoặc xảo biện, hoặc hù dọa để lừa gạt bá tánh. Khi có bậc kỳ nhân “võ thuật” xuất hiện với những bí kiếp sáng tạo, đào tạo ra những đệ tử võ công cao cường thừa sức hành hiệp giang hồ, bênh vực kẻ yếu, cứu người “hoạn nạn”, khiến biết bao anh hùng hào kiệt khắp nơi muốn diện kiến thì bọn “chánh phái” này không chịu nổi nên sử dụng tuyệt kỹ võ công chính của họ là vũ khí “lưỡi dài và nhọn”, bù lu bù loa vu vạ cho đây là “tà phái”, nhưng bọn “chánh phái” không dám đương đầu với “tà phái” mà bọn “chánh phái” này phải cấu kết với nhau để dở trò “đánh lén” ném ám khí từ xa, kể cả mượn thêm ám khí bên ngoài, nhưng bọn “chánh phái” này do thiếu trí nên không thể lường được hậu quả manh động của mình. Kết quả là những ám khí ném tới không thể chạm vào mép áo của bậc kỳ nhân mà luồng nội công thâm hậu của bậc kỳ nhân đã làm các ám khí bật ngược trở lại khiến cho có kẻ bị đứt thanh quản, bị gãy cổ, có kẻ bủn rủn chân tay ráng sống những ngày tháng còn lại của kiếp người, có kẻ như mất hết khí lực không còn thần sắc như ngày nào. Bọn “chánh phái” này nếu không tỉnh ra, tiếp tục sân hận, dùng ám khí đánh lén “tà phái” thì chắc chắn có ngày sẽ bị tàn phế võ công. 

  Con hoan hỷ với “tà phái”. 

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh đóng lại cánh cửa vào cõi thấp.

  Om Mani Padme Hum!

   

 54. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết “TÀ PHÁI” ƠI, TAO THƯƠNG MI! của vị Thầy

  Đọc bài viết này  con vô cùng ngưỡng phục trước trí huệ siêu việt và sự  đa văn của vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài viết  với  văn phong mới lạ nhưng đầy tinh tế ,uyển chuyển từ truyện kiếm hiệp sang đạo pháp một cách nhẹ nhàn đầy cuốn hút nhưng mang đầy ý nghĩa sâu sắc . Qua đó giúp cho chúng con   nhận thấy được bộ mặt thật của   những kẻ mang danh là “chánh phái” nhưng chuyên dùng thủ đoạn tà vạy , tiểu nhân bỉ ổi.

  Giang hồ hiểm ác, tiểu nhân lộng hành, bọn ngụy quân tử núp bóng mang danh ” chánh phái ” thì được tôn sùng như bậc thánh vì bọn này  hàng ngàn năm qua được hắc bạch giang hồ tấn phong là thượng thủ, là quân tử, là Bắc đẩu võ lâm, cho dù thực chất bản thân chẳng có nội lực , một bí kíp võ công nào mà còn quay sang khinh sư diệt tổ , đầu độc đồ chúng vét đầy túi tham để thỏa mãn dục vọng thanh danh lợi dưỡng của mình , bỏ mặc học trò “sống chết mặc  bây ” với vận mệnh tâm linh  . Nhưng  với lời nói êm tai, nhẫn nhục nên  chúng ngụy trang rất  khéo léo. Ngược lại mặc dù mang danh là “ tà phái ” nhưng khí tiết ngời ngời là ẩn sĩ giữa đời thường đã sáng tạo ra sáu bí cáp võ công tuyệt đỉnh  và dạy học trò mau thành tài,   khiến cho bọn ” chánh pháp ” ganh tị và tức anh ách vì biết bao nồi cơm thạch sanh đã bị ” tà phái ” vạch trần phá bỏ. Đến nổi ” chánh phái ” dùng đến tuyệt kĩ võ công hắc ám là

  “lưỡi dài và nhọn”, và tà pháp “mượn gió bẻ măng” sẵn sàng đẩy học trò là  một người đàn bà ra làm bia đỡ đạn hòng bảo toàn tính mạng và chiêu bài Lê Chiêu Thống cầu cứu ngoại ban với những phần tử phản động,   mong được vớt vát phần nào để  đắp lại chiếc mặt nạ đang dần rơi rụng của mình.

  Trong truyện kiếm hiệp kỳ tình của Kim Dung, anh hùng Minh giáo khí tiết ngời ngời mà vẫn bị xem là “tà phái”, còn lục đại môn phái được tôn vinh là “chánh phái” nhưng hành vi thô tháo, hồ đồ thì so ra chuyện đời thường sao tránh khỏi .Nhưng “đời người như lá úa trong cơn mê chiều” còn đó luật tắc nhân quả không hề sai chạy vì  “tà sao có thể thắng chánh ” nên hiện thời còn đó hình ảnh về   kẻ bị mổ thanh quản, kẻ bị gãy cổ do ác nghiệp mình gây ra.

  Con mong  được sống theo “tà phái” để bản thân được thong dong  mà tâm hồn được thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không.

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy về bài viết này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết vô cùng mới lạ, hấp dẫn và thật tuyệt vời này. Và con vô cùng ngưỡng mộ và khâm phục “trí tuệ” của vị Thầy.
  Qua đó con suy ngẫm lời dạy của Ngài PoToWa rằng ” Điều gì ngược với thế gian đó là Pháp”. Nhìn lại mà con càng thêm tràn dâng nỗi niềm kêu hãnh thiêng liêng của người Phật tử, là đệ tử của vị Thầy khi được gọi là “Tà phái”. Bởi khác người về hình thức, biểu hiện, cách truyền thụ võ công, đặc biệt là một bí cáp võ học “Lục Diệu Pháp Môn” mà vị Thầy đã sáng tạo.
  “Tà phái” nhưng “Minh Sư xuất cao đồ” luôn minh bạch, đường đường, chính chính, công khai chiến trận trên võ trường, sẵng sàng ra tay nghĩa hiệp cứu người lâm nạn. Mặc dù bị tấn công nhưng vẫn “bất động trước khen chê” mà “chuyển nghiệp thành nguyện” vơi Bồ đề tâm thà “độ nhầm hơn bỏ sót” của vị Thầy.
  Còn “Chánh phái” mà núp quấy đàn bà, đẩy ông già ra thí tốt, sử dụng tuyệt kỹ võ công bằng vũ khí “lưỡi dài và nhọn” và tà pháp “mượn gió bẻ măng”, hành vi thô tháo, hồ đồ, chẳng khác chi làm trò cười cho thiên hạ.
  “Chánh phái mà “hữu danh vô thực” không có bí cáp võ công. Chỉ được cái hay là hàng ngàn năm qua vẫn được hắc bạch giang hồ tấn phong là thượng thủ, là quân tử, trượng phu, là Bắc đẩu võ lâm, dù không có nội lực gì mà cũng làm mọi người kính nễ. Được cái tài ngụy trang khéo léo, lời nói êm tai, nhẫn nhục để chờ thời cơ nên được lòng tất cả.
  Bởi vậy “chánh phái mà “tà sư xuất tội đồ” chỉ dạy đệ tử những chiêu võ “mèo quào” (tà vạy) như: cúng thí cô hồn, cúng cầu an cầu siêu, cầu tình cắt duyên, dương sao giải hạn, xem bói.. để múa mãi trước bàng dân, thiên hạ thiếu hiểu biết mà thâu tóm, tạo nguồn tài lực, từ kẻ bán cá ngoài chợ cho đến người kinh danh, sản xuất không bỏ sót một ai, để cũng cố võ đường của mình ngày càng rộng lớn. Vì thế mà “chánh phái” luôn tự đắc rằng ” Đại đức ăn rồi bấc động trước đói no”.
  Qua đó càng cho con hiểu được rằng, người có võ công cao, nội lực thâm hậu thì dù chỉ cộng cỏ, cành cây cũng hạ thủ vi cường, còn những người phô trương cầm kiếm, vác đao (đầu trọc, áo cà sa) mà chẳng ra gì. Cho nên Sư tổ Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy” Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các ông đừng nhầm lẫn cặn mà cho là vàng”.
  Vì thế con nguyện theo “tà phái” mà tâm hồn thoải mái, tự do bay bỏng trên bầu trời đại lạc và tánh không.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.
 56. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã cho con hiểu đúng từ , chánh phái và tà phái.

  Những kẻ cho mình là “chánh phái”. nhưng bên trong là ngụy quân tử, thùng rỗng kêu to,  ngụy trang khéo léo, nói lời êm dịu để lôi kéo đồ chúng với mục đích thanh danh, lợi dưỡng. có người  khuyên ngăn thì không biết hối cải, quay đầu là bờ, vậy mà còn nói người khuyên ngăn là tà phái. theo luật tắt nhân – quả có kẻ bị mổ thanh quảng, kẻ thì gãy cổ .

  Còn “tà phái” thì sau với tinh thần cương trực ,tấm lòng Bồ đề tâm đã và đang giúp mọi người thót khỏi vô minh, tà kiến. Con vô cùng hoan hỷ với” tà phái ” mà tâm hồn được thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không .

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết “TÀ PHÁI” ƠI, TAO THƯƠNG MI!” của vị Thầy.

  Đọc bài viết này  con vô cùng ngưỡng phục trước trí huệ và sự  đa văn của vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài viết  với  văn phong mới lạ nhưng đầy tinh tế ,uyển chuyển từ truyện kiếm hiệp sang Đạo pháp một cách nhẹ nhàng đầy cuốn hút nhưng mang đầy ý nghĩa sâu sắc . Qua đó giúp cho chúng con nhận thấy được bộ mặt thật của   những kẻ mang danh là “chánh phái” nhưng chuyên dùng thủ đoạn tà vạy , tiểu nhân bỉ ổi.

  Giang hồ hiểm ác, tiểu nhân lộng hành, bọn ngụy quân tử núp bóng mang danh ” chánh phái ” thì được tôn sùng như bậc thánh vì bọn này  hàng ngàn năm qua được hắc bạch giang hồ tấn phong là thượng thủ, là quân tử, là Bắc đẩu võ lâm, cho dù thực chất bản thân chẳng có nội lực , một bí kíp võ công nào mà còn quay sang khinh sư diệt tổ , đầu độc đồ chúng vét đầy túi tham để thỏa mãn dục vọng thanh danh lợi dưỡng của mình , bỏ mặc học trò “sống chết mặc  bây ” với vận mệnh tâm linh  . Nhưng  với lời nói êm tai, nhẫn nhục nên  chúng ngụy trang rất  khéo léo. Ngược lại mặc dù mang danh là “ tà phái ” nhưng khí tiết ngời ngời là ẩn sĩ giữa đời thường đã sáng tạo ra sáu bí cáp võ công tuyệt đỉnh  và dạy học trò mau thành tài,   khiến cho bọn ” chánh pháp ” ganh tị và tức anh ách vì biết bao nồi cơm thạch sanh đã bị ” tà phái ” vạch trần phá bỏ. Đến nổi ” chánh phái ” dùng đến tuyệt kĩ võ công hắc ám là “lưỡi dài và nhọn”, và tà pháp “mượn gió bẻ măng” sẵn sàng đẩy học trò là  một người đàn bà ra làm bia đỡ đạn hòng bảo toàn tính mạng và chiêu bài Lê Chiêu Thống cầu cứu ngoại ban với những phần tử phản động,   mong được vớt vát phần nào để  đắp lại chiếc mặt nạ đang dần rơi rụng của mình.

  Trong truyện kiếm hiệp kỳ tình của Kim Dung, anh hùng Minh giáo khí tiết ngời ngời mà vẫn bị xem là “tà phái”, còn lục đại môn phái được tôn vinh là “chánh phái” nhưng hành vi thô tháo, hồ đồ thì so ra chuyện đời thường sao tránh khỏi .Nhưng “đời người như lá úa trong cơn mê chiều” còn đó luật tắc nhân quả không hề sai chạy tuy mang danh chánh phái nhưng thủ đoạn tà vạy nên hiện thời còn đó hình ảnh về   kẻ bị mổ thanh quản, kẻ bị gãy cổ do ác nghiệp mình gây ra mặc dù mang ảo danh là đại đức, thượng tọa.

  Con mong  được sống theo  theo “tà phái” để bản thân được thong dong  mà tâm hồn được thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không.

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy về bài viết này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 58. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Khi đọc tiêu đề bài viết con cứ ngỡ Thầy từ bi thương hại cho nhân vật “tà phái” vì “tà” thường gắn với sự vô minh, thiếu hiểu biết, luôn ganh tỵ với thành công của người khác và tìm mọi cách vu khống, dìm hàng để tên tuổi của mình chỉ còn là duy nhất. Nhưng khi con đọc xong bài viết thì mới hiểu ra là đây là lối so sánh nghịch chuyển theo hoàn cảnh giữa 2 nhân vật “tà phái” và “chánh phái” mà con  thường thấy trong phim kiếm hiệp.

  Nhân vật được gọi là “tà phái” vì họ khác biệt, không phụ thuộc, phục tùng vào một tổ chức hay môn phái nào, họ có những  tuyệt kỉ tinh hoa riêng của môn phái  và họ huấn luyện học trò, đệ tử nghiêm khắc, thành tựu từ  khí chất cũng như nội lực, họ dũng cảm đứng ra ngăn cản sự bất bình, chống lại  cái ác và những hành vi tà vạy mà bọn “chánh phái” gây ra cho chúng sanh.

  Cái gọi là “chánh phái” mà thật ra đó là những danh tiếng của các tổ sư để lại cho đến ngày nay và những nhân vật bây giờ cũng được gọi là “chánh phái” nhưng nội công thì yếu kém, chẳng có chút thành tựu nào, họ luôn thể hiện sự ganh tỵ , mưu mô, đầy tham vọng, chỉ giỏi dùng thủ đoạn gây hiềm khích chia rẽ, tương tàn lẫn nhau rồi ngư ông đắc lợi. Đến khi đối mặt với vấn đề thì lẩn tránh, núp bóng, cúi đầu vì không có bản lĩnh, có khi trở thành kẻ phản đồ, khi sư diệt tổ. Cuối cùng cũng để cho nhân vật họ gọi là “tà phái ” đứng ra giải cứu, mang lại sự bình yên cho chúng sanh, cho đất nước.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Trần Thu Hiền (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Bài viết với ngôn ngữ kiếm hiệp rất đặc sắc và Con rất thích ạ . Con cảm ơn Thầy.

 60. Phạm Đình Đang says:
  Kính bạch Thầy ,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con rất thích văn phong kiếm hiệp của bài viết và ngưỡng mộ khí khái trượng phu của tà phái ạ. Con cảm ơn Thầy và cầu nguyện Thầy sức khỏe ạ.

 61. Mật Nguyên Hội(Lương Nguyên Kha) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con thưởng ngoạn một bài viết hết sức độc đáo lạ lùng với văn phong “lai như lưu thủy hề thệ như phong”.Với đại từ nhân xưng “tao” “mi” hoán ngôi  trong bài viết vị Thầy đã lập luận một cách tài tình làm cho đối phương bị dính đòn “vô ảnh cước” ngay “điểm huyệt”, chắc bị gẩy cổ  buốt thấu xương đau từng thớ thịt chứ không vừa.

  Thời loạn giang hồ trên đỉnh Quang Minh bổng xuất hiện ngọn cờ “tà phái” với những chiêu pháp lạ lùng mang tính thời đại, dân tộc và quốc độ thu hút giới trẻ tri thức, bằng công nghệ hiện đại đã giúp những hành giả tu học kết nối tâm, vượt qua rào cản ngôn ngữ, địa lí dù bất cứ ở đâu tây hay ta gì cũng tu tập được.”Nương theo “thánh giáo lượng” “tà phái” thực hành “tác pháp chiếu quang” cũng từ đó mà đại chúng được khai thị, được biết đúng Phật giáo và Phật pháp.Vũ khí tâm linh được sử dụng ở đây là chánh niệm và tĩnh giác.Chánh niệm là trục xoay tư tưởng quanh 4 đối tượng đề mục là THẦY,PHẬT,PHÁP, TĂNG;tĩnh giác là trạng thái tâm nhận biết sư vật hiện tượng như chúng đang là , thiền ngữ gọi là “như thị”.”Lục diệu pháp môn” của “tà phái” giúp an lạc đời nầy và cực lạc đời sau.Đặc biệt thực hành “ bồ đề tâm” của “tà phái” sao mà gắn kết trải rộng khắp nơi,  vị Thầy lo lắng quan tâm từ đời sống tâm linh đến công việc làm ăn của đệ tử qua những chuyến vân du giáo hóa… làm sao kể hết được đây chỉ thấy một điều đệ tử và đại chúng giang hồ được đón nhận một nguồn cảm hứng dạt dào từ một phương pháp thiện xảo.

  Ấy vậy mà “chánh phái” cảm thấy mình bị tổn thương bởi vì cái “trượng nghĩa anh hùng” lâu nay “chánh phái” đã cất tủ lâu rồi vì lo mải mê chuyện đi kiếm danh kiếm tiền cơ mà,phải dùng tuyệt kỹ “lưỡi dài và nhọn” “mượn gió bẻ măng” để che cái mác “chánh phái” lại thôi kẻo “chí nguy, chí nguy” “thậm chí ngu” mất thôi.

  Kính Bạch Thầy con cảm tạ bài viết sâu sắc của vị Thầy “Tà phái ơi, Tao thương mi”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô và sự trường thọ.

  Xin cầu nguyện cho chúng sanh có tính hổ thẹn và đức khiêm tốn.

  Om mani padme hum

 62. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Tà phái ơi, Tao thương mi!” với phong cách độc, lạ và hấp dẫn của vị Thầy & comment của huynh đệ Kim Cang.

  Thời buổi nhiễu nhương, giang hồ hiểm ác lộng hành như trốn không người, thật giả khó phân. Nhiều kẻ trong “chánh phái” mê ngủ với danh tiếng “Bắc đẩu võ lâm” nhưng thực chất chỉ là bọn “Phong trần mài một lưỡi gươm. Những loài giá áo túi cơm sá gì”. Họ có “gươm” đó nhưng rỉ sét, bao kiếm đẹp chỉ để “làm màu”, văn không ôn võ không luyện nên “đầu óc ngu si, tứ chi phát triển”.  Thay vì mài “gươm” thì họ mài “miệng” nên luyện thành hai môn tuyệt kỹ võ công “lưỡi dài và nhọn”, “mượn gió bẻ măng”. Nghe thiên hạ đồn rằng khi họ thi triển đến tầng thứ 9 thì khói bay mù trời bao phủ bán kính mười dặm, địch thủ phải hôn mê bất tỉnh vì quá “thối”.

  Gặp người không biết võ công chúng múa may mấy thế võ mèo quào kèm theo kèn trống inh ỏi để khoe mẽ, gây ấn tượng rồi lừa bịp họ mua “cao đơn hoàn tán” pha corticoid. Theo như quảng cáo của “chánh phái” thì có thể trị được bá bệnh trong thiên hạ. Dĩ nhiên với danh tiếng “thượng thủ, quân tử, trượng phu” trong hai giới hắc bạch lưỡng đạo nên “thuốc” bán “đắt như tôm tươi”. Nhân sĩ võ lâm có ngờ đâu đang uống nhầm thuốc độc, lâu ngày dài tháng hậu quả bộc phát, đến lúc chết thì “thất khiếu chảy máu”, hồn phách bay thẳng xuống tam ác đạo.

  Cứ ngỡ “chánh phái” mãi ngự trị ở chức “minh chủ võ lâm”, đứng trên đỉnh Quang Minh ngạo nghễ nhìn quần hùng như những chú cừu con tội nghiệp thì “tà phái” xuất hiện, khiến cho bộ mặt những kẻ “Quân tử kiếm Nhạc Bất Quần” lộ diện trước thiên hạ. Quá mất mặt, phe “chánh phái” liền cử một nữ cao thủ của phái “Tịch Vân”, ngoại hiệu là “Trang Khuyên Tiên tử” để thách đấu với “tà phái”. Ngờ đâu nữ cao thủ chỉ xuất được một chiêu rồi thất thủ trước liên hoàn kiếm pháp, khăn bịt mặt rơi xuống thì quần hùng….suýt té xỉu khi biết vị Tiên Tử ấy hoá ra là chưởng môn nhân.

  Không ai dám ứng chiến, phe “chánh phái” đành rút lui trong tủi hổ nhưng hẹn một tuần sau tái chiến trên núi Hoa Sơn. Lần này họ mời được hai tuyệt đại cao thủ ở hải ngoại xuất quan, tuy tuổi đã cao nhưng bản lĩnh cao cường, pháp lực vô biên, xưng bá thiên hạ mấy chục năm qua. Một trong hai người đã luyện thành bí cáp võ công thất truyền 1000 năm trước là “Sợ vợ chân kinh” và “Dại gái toàn thư”. Cuộc thư hùng diễn ra trong sthất vọng toàn tập của nhân sĩ võ lâm khi phe “chánh phái” thất bại chóng vánh với gương mặt đầy máu, răng rụng khắp nơi. Hai vị cao thủ thất thểu rời đi nhưng không quên nhắn lại “Non xanh còn đó, nước biếc còn đây. Sẽ có ngày báo thù”

  Lại nói, phe “chánh phái” không thể tiếp tục thất bại vì “quá tam ba bận” nên đồng tâm hiệp lực với số lượng áp đảo thi triển tuyệt kỹ “lưỡi dài và nhọn”, “mượn gió bẻ măng”. Đúng như lời đồn bấy lâu, khói bay mịt mù đen kịt làm chó mèo gà vịt lăn ra chết không sao kể xiết. Bỗng một tiếng hét từ vị chưởng môn và tất cả đệ tử cất lên, một luồng quang minh trên bầu trời phi thẳng xuống xé tan ám chướng. Thế rồi trời quang mây tạnh, quần hùng mắt chữ A miệng chữ O vì quá bất ngờ. Có người thốt lên “…Không ngờ là công phu Sư tử hống trong Tàng kinh các”. Phe “tà phái” khinh công rời đi không ngoảnh lại, sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ & Bồ đề tâm của vị Thầy trong công cuộc hoằng pháp độ sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 63. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết mới của Thầy, với phong cách  vừa mới lạ.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng dạy ý nghĩa về chánh phái và tà phái

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah hum!

 64. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã ban cho chúng con  1 bài pháp lợi lạc

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 65. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Lần đầu tiên con được đọc một lối văn mới và lạ như vậy ạ. Lúc đầu con vẫn chưa hiểu câu chuyện cho đến khúc sau thì con đã hiểu rồi ạ. Thời buổi mà “chánh phái” dù chỉ là hàng nhái nhưng nhờ cái miệng dẻo, nhờ thời cơ mà được tin tưởng và đưa lên cao, còn ” tà phái” luôn làm đúng chánh pháp, thẳng thừng nhìn vào lỗi sai và luôn giữ tâm quân bình lại bị tiếng xấu bủa vây. Đọc đến đây con cũng thấy thương ” Tà phái” quá. Luôn làm đúng chánh pháp, vì lợi ích chúng sanh nhưng lại bị ganh tị, bị đổ thừa tiếng xấu. Bọn ” chánh phái” thì chỉ trực chờ những lỗ hổng của người khác để soi mói, ngồi lê đôi mách, miệng đi chơi xa. Con hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy về bài viết hết sức sâu sắc ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy chúng con ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum.

 67. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  con hoan hỷ đọc bài viết  ” tà phái ơi tao thương mi ” với văn phong mới lạ nhưng cũng không kém hài hước,hấp dẫn  với những thước phim quay chậm được  liên sang đạo pháp thật tinh tế giúp người xem được mở mang tầm mắt với bí kíp võ công thật thụ của”  tà phái” và bí kíp võ công thật dõm của ” chánh phái”. Qua bài viết con hiểu được những kẻ tự đắc luôn xưng mình ” chánh phái ” nhưng bên trong lại là một kẻ cướp, ngụy quân tử vì đã  đi ăn cướp bí kiếp võ công của” tà phái” về làm bình minh cho mình. Đã vậy mà không biết xấu hổ hồi quang tự kỹ còn đem lòng ganh tỵ ” tà phái ” rồi dùng mọi thủ đoạn đế hề để hãm hại ” tà phái”  thế nhưng càng hãm hại thì chỉ nhận lãnh hậu quả thiện thân như ” đứt thanh quảng” gãy cổ .

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với tạng thái giác ngộ .

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM AH HUM

 68. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỉ với cách  viết mới của vị Thầy  nhưng vẫn thể hiện sự sâu sắc về nội dung.

  Đọc xong bài viết của Thầy con cũng cảm thấy  thương cho “tà phái”  bởi bị “chánh phái”  vu oan giáng họa, mượn gió bẻ măng tìm mọi cách để “dìm hàng ” “tà phái”. “Chánh phái” với hình thức bên ngoài là đầu trọc áo vàng, sống trong chùa to cổng lớn nên dễ dàng thu hút nhiều phật tử do họ nắm bắt được hội chứng đám đông, nhưng  không biết rằng nội dung ra sao hơn nữa đâu phải ai họ cũng thu nhận, phải là những người có khả năng kinh tế cao giúp thỏa mãn các nhu cầu của họ thì mới thu nhận. Phật tử thì đông đảo thế nhuưng khi gặp nguy thì con số đứng lên đếm trên đầu ngón ta, lại như  con rùa rụt cổ hoặc cho người ra oai dăm ba miếng võ  nhưng đều thất bại.

  Còn “tà phái”  thì không phân biệt tầng lớp,  không đầu trọc áo vàng nhưng nội lực vô cùng thâm hậu điển hình là luôn ra đòn nhanh gọn bởi các cao thủ ngăn chặn những tà kiến mà hội” chánh phái “gieo rắc cho chúng sanh. Chính vì thế luôn bị “chánh phái” ghen ăn tức ở tìm cách vu khống, nhưng luật tắc nhân quả luôn tương xứng với hành động mà chúng gây ra.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 69. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy!

  Đọc bài của Thầy xong khiến con nhớ tới câu: “Phàm hữu tướng giả, giai thị hư vong” (Phàm những thứ hữu tướng, đều là hư vô cả), vậy nên “danh môn chánh phái” nếu không là hư vô thì tác dụng của nó chỉ mang ý nghĩa chiêu “tài” (vật) theo kiểu “cao đơn hoàn tán dán nhãn iso, mại zô, mại zô” mà thôi.

  Thời buổi loạn giang hồ lòng người ly tán – hiệp khách thì ít mà du côn lại nhiều, câu “trượng nghĩa” lúc thưa khi nhặt thành ra trắng đen không dễ gì phân minh.  Võ học tinh bác vẫn ở trong Tàng kinh nhưng đệ tử “chánh phái” thì bỏ mặc cho nhện giăng mạng phủ. Nhìn thấy bí kíp “Ăn xổi ở thì thần công” thì mừng như bắt được vàng thế là cắm đầu luyện các chiêu thức “lưỡi dài mỏ nhọn”, “ném đá dấu tay”, “gắp lửa bỏ tay người”, “đâm bị thóc chọc bị gạo”… Cao thủ “chánh phái” thuộc nằm lòng câu “minh thương dễ tránh, ám tiễn khó phòng”, vì họ thừa hiểu mình không đủ khả năng dụng thương nên phải xài các chiêu trên cho thật thuần thục.

  Nhưng hỡi ôi cái suy nghĩ “ám tiễn khó phòng” của họ có ngày trở thành “gậy ông đập lưng ông” bởi vì ám tiễn chỉ hại được người mới bước vào giang hồ thôi, làm sao có thể chạm vào Kim cương bất hoại được. Ám tiễn lúc đó theo lối “tắc phản” nên thời  xưa Tuyệt Diệt thành Tuyệt Tâm, Khổ Huyền thành Khổ Tình, Nhạc Bất  Quần thành Nhạc Mất Quần, còn ngày nay Thiện Thuận trở thành Tà Thuận, Nhật Từ hóa ra Củ Từ… là vậy.

  Kính bạch Thầy!

  Chúng con nhớ tới Pháp hội “Đền đáp tứ trọng ân” thiêng liêng tại Cần Thơ bên dòng sông Hậu, người ta chỉ biết tới dòng sông Hậu thuộc sông Cửu Long mà không nhớ tới thượng nguồn của nó từ Tây Tạng. Nên “Sơ ư văn trung, nhập lưu vong sở” (Thủ lăng nghiêm kinh) vì vậy nhờ hiểu Tây Tạng sẽ hiểu được căn nguyên tinh túy của Việt Nam, trở về với Phật giáo Tây Tạng là tìm lại tâm thức “viễn ly” của Việt Nam đã mai một. Tên gọi Phật giáo Tây Tạng hay Phật giáo Việt Nam suy cho cùng chỉ là “phương tiện thiện xảo” – đó là thể tánh “vô tự tính” của trí tuệ Bát Nhã hóa hiện đây đó tùy thời, tùy căn cơ nghiệp cảm, tùy  tổng hay biệt nghiệp để chuyển hóa Tà kiến thành Chánh kiến.

  Khi bọn người “chánh phái” chơi chiêu “gắp bùa ngãi bỏ tay người” thì mới thấy hết cái sự âm hiểm của họ như thế nào. Sư tổ của “Trúc lâm chánh phái” trong đại thư họa “Trúc Lâm Đại Sĩ xuất sơn đồ”  khi xuống núi đã không quản khó mà vời các cao tăng Tây vực đến đất Việt du hóa bên cạnh hình tượng “Bạch tượng đà kinh” cùng với mình đó sao? Hóa ra Chánh hay Tà không thể chỉ có biển hiệu treo lên là được, không phải đầu tròn áo vuông, không phải ê a chuông mõ… mà ở chỗ “Tạo thành hạnh phúc riêng mình và cho tất cả mọi loài đó chính là Chánh pháp” (Tăng chi bộ kinh). Ở điểm này, chỉ thấy các cao thủ núp bóng “chánh phái” thật đúng với câu: “Sống chết mặc bay, tiền Thầy bỏ túi”.

  Con nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 70. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của và Cô

  Om mani padme hum

 71. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài viết mới của Thầy, những tên ngụy quân tử khéo che đậy như Nhạc Bất Quần thì dương dương tự đắc cho mình là chánh phái, nhưng sao lưng làm chuyện tà vạy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh Phúc cùa Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Mật Huệ Pháp says:
   

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Bài viết khiến con nhớ lại lời tiên đoán của Đại sĩ Liên Hoa Sanh khi được Vua Trisondetsen hỏi về thời mạt pháp: “Bọn say rượu thuyết giảng về sự cứu rỗi. Bọn mị dân được người ta nghe theo. Các vị thầy giả mạo truyền tâm ấn giả dối. Bọn lừa bịp khoe là có thần thông. Tài hùng biện được coi là trí huệ. Giáo lý của Đức Phật bị bỏ quên, lời khuyên của các Thiền giả và các Thánh nhân bị làm ngơ…Bọn ngu ngốc và bọn gian tà mặc áo Tu sĩ, còn các Tu sĩ mặc y phục của ngoại nhân.”  Quả nhiên không sai khi bọn “say rượu, mị dân, lừa bịp” được coi là “chánh phái” còn lời khuyên của các Thiền giả và Thánh nhân bị coi là “tà phái”. Đó là lý do vì sao trên mạng thông tin nhan nhản hình ảnh những kẻ “hoàng môn” “lưỡi dài và nhọn” dùng tài xảo biện của mình để lừa bịp chúng sanh. Chúng cao giọng thuyết giảng về những thứ chúng tự bịa ra từ tâm thức ô trược của mình, gắng lấy sự hào nhoáng bên ngoài để che giấu mùi hôi thối của “cục phân dê” bên trong hòng biến ngụy thành chân. Trong lúc đó, chúng cũng ra sức đặt điều, lan truyền tiếng xấu đối với “viên ngọc như ý” hòng biến chân thành ngụy. Nhưng hỡi ôi, dù chốn giang hồ còn nhan nhản những  Tuyệt diệt sư thái, những Nhạc Bất Quần nhưng một tay đâu che được cả bầu trời, còn nhiều lắm những Trương Vô Kỵ, những hào kiệt Minh giáo luôn không vì vinh-nhục, hơn-thua, được-mất, khen-chê, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn. Thật hiếm có “tà phái” nào mà tâm hồn được thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không như “tà phái” này. Từ trên cao nhìn xuống sao bỗng thấy thương cảm cho thân hình rúm ró vì kim tiền và danh lợi của “chánh phái” đến vậy. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh được uống tinh túy Cam lồ đế biết phân biệt Thật-Hư, Chân-Giả

  Om Ah Hum

 73. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ xen lẫn bất ngờ khi đọc bài viết mới lạ, tinh tế, sâu sắc của vị Thầy.  Con cảm ơn Thầy với bài viết hay, lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 74. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô

  Con đã đọc bài viết của Thầy” Tà Phái ơi, Tao thương mi” rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ của vị Thầy đã viết bài nói về” Chánh Phái” qua bài viết con thấy hàng thật” Chánh phái” làm những việc gieo rắc tà kiến, những vị đại đức hòa thượng thuyết giảng về chánh phái, nhưng tình tiết bên trong mang nặng hàm ý” tà Phái” xem bói, dút quẻ, cúng bái, giải hạn những ngụy quân tử núp bóng Chánh phái, mồm mép dẹo như kẹo kéo để tạo dựng thanh thế, chùa tôi to cổng lớn, chức sắc cao, là vị thượng tọa, đại đức, làm những việc chẳng khác gì” Tà Phái”ôi than ôi toàn những kẻ núp bóng chánh phái

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 75. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết cùng các phản hồi của các đạo huynh đạo hữu rồi ạ. Thà rằng là tà phái được ngao du cùng tánh không, được tự do không vướng bận bay bổng trên bầu trời đại lạc, còn hơn ngồi bái lạy những kẻ chỉ biết lời ma mị, như cánh diều bị trôi theo bát phong, tưởng tự do mà nào đâu song sắt. chói buộc vào sợ dây ngũ độc, chỉ cần không ưng là diều ơi bay đi luôn không còn được bay bổng nữa. Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp hóa độ chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 76. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Tà phái” ơi, tao thương mi! rồi ạ.

  Một bài viết với lối viết khác lạ, nếu một người vô tình đọc được sẽ tưởng đang đọc truyện kiếm hiệp. Giọng văn tưởng chừng rất nhẹ nhàng mềm mỏng nhưng ẩn chứa trong đó là sự cảnh báo cho những kẻ từ cho mình là “chính phái” nhưng toàn làm những việc tà kiến và sự khẳng định mạnh mẽ sự vững vàng của “tà phái” trước mọi sự xuyên tạc và chống phá.

  Con tán thán công hạnh và ngòi bút của Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo!

  Om Mani Padme Hum.

   

 77. Nguyễn Thùy Linh says:
  Kính bạch Thầy , con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ .
 78. lê kiều anh says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ

  Tâm chánh phái mà bị gọi là “tà phái” cũng không hổ thẹn với người, với đời, vì mình sống làm người lương thiện. Tâm tà phái mà tự nhận mình là “chánh phái” thì cũng sẽ không bao giờ tâm bay bổng, khi nào cũng bị kìm kẹp trong sự lừa người dối mình. Con cảm ơn thầy ạ.

  Con nguyện cầu  cho sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum.

 79. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài”Tà phái ơi, Tao thương mi” này rồi ạ.

  Một bài viết nếu ai mới đọc cứ nghĩ đây là một tiểu thuyết của kim dung. Nhưng nếu tinh ý sẽ nhận ra được những gì Vị Thầy muốn truyền đạt trong đây. Nó không chỉ cảnh báo những người tự cho mình là chánh pháp nhưng thật chất chỉ là bọn tà phái ,đầu trộm đuôi cướp gắp lửa bỏ tay ngày người , qua đó cũng thấy được tính cách của Vị Thầy không vì tiền bạc, danh lợi mà có thể mua chuộc hay tự tung tự tác muốn là gì cũng được. Nhưng người nhưng thế hay nhưng hành động như thế đều bị vị Thầy trừng trị một cách thích đáng.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 80. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum  .

 81. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vsf trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 82. Kính bạch Thầy!

  Đọc lại bài viết theo thể loại “trào phúng” độc đáo này của bậc Đạo sư, con không khỏi cảm thán và phải kìm nén cảm xúc để những dòng ngọc châu của lòng sùng mộ Đạo sư không tuôn chảy trong tâm khảm của mình khi đứng trước bài đối thoại “Tao – Mi” đặc trưng của vùng đất Quãng Nam – Đà Nẳng độc nhất vô nhị này. Thầy Cô không quản thân mình đã chọn con đường chông gai nhất, nguy hiểm nhất, gian nan nhất để giúp chúng sanh lìa bỏ tà kiến, mê lầm mà tự tin tiến bước trên con đường đi đến tự do vô thượng, bay vào bầu trời giải thoát của Tánh không và Đại lạc. Sự kham nhẫn để giáo hoá, cứu vớt chúng sanh với Trí huệ, Bồ đề tâm và nhiều phương tiện thiện xảo của vị Thầy noi theo công hạnh của chư Phật, Thánh chúng thật vĩ đại. Thế nhưng những kẻ mang danh “chánh phái” vô tàm bất quý kia vì tỵ hiềm, đố kỵ lại vô liêm sĩ “lén lén lút lút” trong bóng đêm.. đi bôi nhoạ, vu oan giá hoạ, vu khống đặt điều “tà phái” nhằm hãm hại vị Thầy, phá hoại Mật gia Song Nguyễn – là Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Ứng dụng Yoga Tây Tạng, CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng – Tịnh trú được chư Phật thánh chúng, Hộ pháp Kim cang gia hộ; tổ chức hợp pháp được Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Tổ chức UNESCO thế giới bảo hộ.

  Vậy thì những kẻ xấu mang danh “chánh phái” kia mới thật sự là TÀ bởi tà tâm, tà ngữ, tà hành của họ.

  Kính bạch Thầy!

  Nhân duyên đọc bài viết này đã khơi gợi gia tài tàm quý trong con, khơi gợi tấm lòng biết ơn và biết trả ơn vốn còn bé nhỏ trong con. Thế nên từ tận đáy lòng mình con thành tâm cầu nguyện cho vị Thầy, cho Mật gia Song Nguyễn sớm vượt qua những chướng duyên quấy nhiễu từ những kẻ mang danh là “chánh phái” nhưng hiểm ác kia. Cầu nguyện cho tác phẩm “Tao – Mi” này cũng mau chóng đến được trước mắt của các vị Hộ pháp có cùng gốc Quảng Nam – Đà Nẳng để họ sớm ra tay dùng chuỳ Kim cang của Luật pháp công minh mà đập vỡ tan chiếc mặt nạ “chánh phái” của bọn tà sư đang được hà hơi tiếp sức từ hải ngoại.

  Nhân đây, để bày tỏ tấm lòng đền đáp tứ trọng ân của mình, con kính chuyển đến vị Thầy và các cơ quan chức năng bức “Tâm thư của một công dân yêu nước” ngõ hầu góp phần vạch trần những bộ mặt thật xấu xa, hiểm độc manh danh “chánh phái” kia.

  Con cảm tạ ơn Thầy, Cô và Trung Tâm, CLB đã từ bi không mệt mỏi trong công cuộc mang lại sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần, sức khoẻ tâm linh cho cộng đồng và mang lại niềm tự hào đích thực cho TRÍ HUỆ của người con Việt!

  Om Ah Hum.

  ———

  TÂM THƯ CỦA MỘT CÔNG DÂN YÊU NƯỚC

  Kính gửi:

  – Văn phòng Chính phủ Nước cộng hòa Xã hội chủ Nghĩa Việt Nam;

  – Bộ Nội vụ Nước cộng hòa Xã hội chủ Nghĩa Việt Nam;

  – Ban Tôn giáo Chính phủ.

  Vừa qua, sau những sự kiện tâm linh về đạo nghiệp đả tà xây chánh, đền đáp tứ trọng ân, đặc biệt là thực hành tốt chủ trương chính sách Nhà nước là Nghị định 158/2013/NĐ-CP về việc chống hủ tục mê tín có nguồn gốc từ dân Tàu mà núp bóng “văn hóa dân gian”, “tín ngưỡng dân gian” như đốt vàng mã, cúng cô hồn một cách lãng phí, phá hoại môi trường, tàn hại sinh linh… bởi hệ lụy từ đó nên gặp phải sự chống đối ác liệt từ những vị thầy tu gọi là “nổi tiếng”, “uy tín” cùng với cư sĩ của họ mang thái độ thù địch mà đáng lý ra phải hoan hỷ.

  Thay vì ủng hộ lại tỵ hiềm, đố kị nên tìm nhiều góc cạnh ngoài rìa để vu cáo, vu oan, vu khống vi phạm nghiêm trọng Điều 122 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; càng nguy hiểm hơn là họ (Nguyễn Thị Trang Khuyên, thuộc CLB Đạo tràng chuyên tu ở huyện Tân Thành tự dựng, tự vẽ, chẳng biết có giấy phép hoạt động hay không; và Đỗ Mai Hạnh đương nhiên là có những kẻ chống lưng sau đó!!!) cấu kết với Thư viện Hoa sen hải ngoại (thuvienhoasen.org), vốn hoạt động dưới sự bảo trợ và chỉ dẫn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hải ngoại, là đối trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có xu hướng nghịch chiều với nước ta, chẳng khác gì một trang mạng mang màu sắc phản động.

  Sau những trăn trở về giáo lý Phật đà vốn không có một dòng nào viết về cúng cô hồn, đốt vàng mã mà Thầy Thinley Nguyên Thành đã luận giải qua các bài viết trên chanhtuduy.com như: “Cúng thí cô hồn, cô hồn ăn được không?” (http://chanhtuduy.com/cung-thi-co-hon-co-hon-duoc-khong/) hay là “Tục cúng cô hồn hay là tục nói dối hại người” (http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/). “Cúng cô hồn: Lợi ích cho cô hồn chết hay cô hồn sống?” (http://chanhtuduy.com/cung-co-hon-loi-ich-cho-co-hon-chet-hay-co-hon-song/); “Nét đẹp tín ngưỡng văn hoá truyền thống mà phatgiao.org.vn cần bảo vệ đã giết hàng triệu sinh linh, tàn phá môi trường khốc liệt; vậy nên bảo vệ hay không” (http://www.chanhtuduy.com/thu-ha-noi-net-dep-tin-nguong-van-hoa-truyen-thong-ma-phatgiao-org-vn-can-bao-ve-da-giet-hang-trieu-sinh-linh-tan-pha-moi-truong-khoc-liet-vay-nen-bao-ve-hay-khong/)…;

  Tôi tự vấn về công hạnh Bồ đề của Thầy, vị Đạo sư chân chánh luôn nêu cao ngọn cờ chống mê tín dị đoan, phá hủ tục có nguồn gốc Tàu, đả tà kiến của những vị thầy tu nào giảng thuyết trái lời Phật dạy mà chê bai tông phái khác, hạ thấp vai trò cư sĩ; cản trở đường tu giải thoát của họ, trong khi cả nước này đều là người tại gia, nếu tu Phật gọi là cư sĩ, là những người cúng dường tứ sự và giữ gìn an ninh trật tự cho họ:

  1/ Một người tu đả phá tháng cô hồn. Vậy những ai ủng hộ, cổ súy tháng đó, hùa theo để xuyên tạc người này thì hãy tự biết mình là ai!

  2/ Một người tu đã đền đáp tứ trọng ân, chống lại mê tín dị đoan và hủ tục bị nô dịch bởi người Tàu. Vậy người đó có đáng ngợi ca tán thán không hay là phản đối?

  3/ Những điều mà người tu làm đúng theo tinh thần chống mê tín dị đoan gây hoang mang cho xã hội theo nghị định 158 của Chính phủ, những ai chống lại điều này thì họ là ai?

  4/ Liên hệ với bên ngoài là một trang web phản động để xuyên tạc, vu oan cho Thầy Thinley Nguyên Thành, những người đó có phải “cõng rắn cắn gà nhà”, liệu chừng có ngày người đó cũng bị “rờ gáy” không?

  5/ Tựa như muốn biết người tỷ phú thì nên nhìn vào túi tiền của ông ta hay là nghe ông ta “nổ” mình là tỷ phú. Một thượng toạ, đại đức muốn biết họ thực hay giả có nên nhìn vào giáo phẩm hay là thực lực tâm linh của họ? Cũng vậy, đối với một bậc Đạo sư.

  6/ Kinh Ưu Bà tắc giới ghi: Khi một người tu tại gia đã phát nguyện tâm Bồ đề thì các vị trời dục giới cho đến sắc giới đều vui mừng mà rằng: “Từ nay chúng ta đã có thêm một vị Thầy của trời và người”. Thầy Thinley Nguyên Thành chẳng những vậy (phát Bồ đề tâm với 64 giới nguyện) mà còn phát ba thệ nguyện lớn, sáu thệ nguyện hùng tâm để bảo vệ sự chân thật của của cõi giới Tây phương Cực lạc và đức Phật A Mi Đà; xiển dương chánh pháp giáo huấn học trò, đệ tử trong và ngoài nước; là tác giả của quyển sách Phật học “Một đời người Một câu thần chú” mà hơn 50 trang mạng Phật học đăng tải; tác giả của hơn 1.200 bài viết về Phật học đăng trên chanhtuduy.com, bác sỹ CH LakshmiNarayan ở Ấn độ đã từng tốt nghiệp Phật học viện, năm nay 79 tuổi, giáo sư tiến sỹ Auchamal L.Y dạy 4 trường đại học lớn (biết đâu trong đó có các vị danh tăng ở Việt Nam đã từng học) xin đảnh lễ dưới chân thầy Thinley Nguyên Thành. Vậy thầy Thinley Nguyên Thành có cần tự xưng là Đạo sư không?

  7/ Những thầy tu, “cư sĩ công công” có nên sôi sục lòng uất hận, tâm ganh tỵ mà đức Phật gọi là hạng người thuộc năm nhóm tà kiến không? Chống cúng bái không theo tín ngưỡng, chẳng phải văn hoá dân tộc vì có nguồn gốc từ người Tàu, Thầy Nguyên Thành đi tiên phong; Sự chống phá từ phía đối lập phải chăng là vì mất thu nhập khủng mà lồng lộn bất chấp mọi thủ đoạn:

  – Bất tuân thượng lệnh của Giáo hội Phật giáo Trung Ương;

  – Chống phá chủ trương chính sách Nhà nước cụ thể là Nghị định 158/2013/NĐ-CP;

  – Bẻ cong ngòi bút, đảo lường xuyên tạc;

  – Gây hoang mang cho những người tu Tịnh độ chiếm 80% trong đạo Phật Việt Nam;

  Vậy từ đây mọi người sẽ hiểu ai là Đạo sư, ai là “kẻ hạ trí, lừa dối chúng sanh, đạo đức giả đội lốt tu hành” (lời dạy của Đại sỹ Liên Hoa Sanh)?

  8/ Hành vi cấu kết với trang web nước ngoài là Thư viện Hoa sen (thuvienhoasen.org), vốn được chỉ đạo từ Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở hải ngoại, có khuynh hướng chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam. Vậy những kẻ như Trang Khuyên, Đỗ Mai Mạnh và những người chống lưng phía sau, đã làm với động cơ và mục đích gì?

  9/ Thầy Thinley Nguyên Thành ngoan cường đấu tranh chống ảnh hưởng của nhóm tà linh này, thì Ngài có xứng đáng là bậc Đạo sư đền đáp tứ trọng ân không?

  10/ Ngưỡng mong những vị thầy tu đang lãnh đạo Phật giáo ở huyện, tỉnh thành, trung ương suy gẫm những dòng thư tâm huyết này mà chỉnh hướng thuyết giảng, thông tin truyền thông đúng theo quỹ đạo Chánh pháp để giương cao ngọn cờ Đạo pháp, Dân tộc và Xã hội Chủ nghĩa!

  MONG RẰNG BẠN ĐỌC HÀNG CƯ SĨ TẠI GIA, HÀNG TỲ KHEO YÊU NƯỚC HÃY CẨN TRỌNG ĐỂ KHỎI MẮC MƯU, BỊ DỐI LỪA MÀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THÂN CĂN HUỆ MẠNG CỦA MÌNH, CÔ PHỤ 48 THỆ NGUYỆN CỦA ĐỨC A MI ĐÀ PHẬT; XIN HÃY TỈNH THỨC ĐỂ NÊU CAO TINH THẦN “PHỤNG SỰ CHÚNG SANH LÀ CÚNG DƯỜNG CHƯ PHẬT”!

  Kính bút,

  Cư sĩ tại gia Mật Hải- Đỗ Cao Tường.

  Email: [email protected]

  Địa chỉ nhà: Khu chung cư OSCLand, đường Võ Thị Sáu, thành phố Vũng Tàu.

 83. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Tà phái ơi, tao thương mi ” rồi ạ.  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp hay, mới lạ và sâu sắc. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 85. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài: “Tà phái ơi, Tao thương mi!” của Thầy và comment của các huynh đệ Kim cang rồi ạ. Con thực sự bất ngờ với văn phong mới lạ của vị Thầy, con đã đọc đi đọc lại đến lần thứ 3 bài viết và càng đọc càng thấy lôi cuốn, trong con tràn ngập cảm giác hoan hỷ, đầy tự hào và vô cùng xúc động khi bản thân đã và đang được là một trong những đệ tử của “ tà phái”. “ Tà phái” này có vị minh chủ với bồ đề tâm rộng lớn, luôn vì lợi lạc chúng sanh mà “ bất động trước khen chê”, chẳng bận tâm đến những lời đồn đoán bên ngoài kia của những kẻ mang danh “ chánh phái” nhưng chỉ vì lợi ích cá nhân mà bất chấp thủ đoạn tìm cách dìm hàng, bôi nhọ và gán cho “ tà phái” cái danh hiện tại.

  Đọc bài mà con cũng thấy thương “ tà phái” nhưng con cũng thấy thương chúng sanh, những người hiểu sai về “ tà phái” do bị “ chánh phái” làm cho mê mờ mà không biết mình đang bước chân trên con đường tiến thẳng đến tam ác đạo.

  Bây giờ thì con càng thấm thía lời huyền ký của Đức thế tôn “ Thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông hằng” và lời dạy của Đại sỹ Liên Hoa Sanh: “ Thời mạt pháp người tu chánh pháp hiếm như sao buổi sơm”, nếu có thể lấy hình ảnh của giang hồ hiểm ác, với đầy rẫy những cát sỏi Nhạc Bất Quần, Tuyệt Diệt Sư Thái chính là hình ảnh đại diện cho những ngụy quân tử tâm linh mang danh “ chánh phái” thì “sao buổi sớm” đích thị là vị minh chủ của “ tà phái” đây. Tuy rằng những kẻ mang danh “ chánh phái” kia chẳng có bí kíp võ công gì ráo trọi nhưng bọn chúng đã được hắc bạch giang hồ tấn phong là thượng thủ, là quân tử, trượng phu, là bắc đẩu võ lâm cho nên dù chúng chẳng có nội lực gì cũng làm cho mọi người kính nể. Nhưng sao buổi sớm đâu phải ai cũng có thể thấy nếu như không đủ căn lành sâu dày, còn cát sỏi thì nhiều vô số bảo sao chúng sanh toàn nhầm lẫn “ đồng là vàng”.

  Cầu nguyện cho chúng sanh sớm thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

 86. Maria Mật Thủy Tiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài pháp với văn phong mới lạ và phong phú.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 87. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 88. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng bất ngờ và ngưỡng mộ văn phong mới mẻ, độc đáo và cuốn hút của vị Thầy. Tính sâu sắc và trào phúng trong bài viết làm nổi rõ hơn sự cao cường của bọn “chánh phái” không nằm ở bí kíp võ công vì không có bí kíp gì ráo trọi mà do hàng ngàn năm qua được hắc bạch giang hồ tấn phong cùng tài ngụy trang khéo léo, lời nói lươn lẹo êm tai, sử dụng tà pháp “mượn gió bẻ măng” và thứ vũ khí “lưỡi dài và nhọn” cùng thủ đoạn bỉ ổi, đê hèn để gieo rắc tà kiến, trục lợi bất chánh và hãm hại người khác.

  Còn bên “tà phái” ngoài việc bất động trước khen chê, còn được vị “minh chủ” có tâm Bồ đề rộng lớn truyền cho bí kíp võ công tuyệt thế, tâm hồn được thoải mái, tự do bay bổng trên bầu trời đại lạc và tánh không cho nên chúng đệ tử xin nguyện theo “tà phái” từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 89. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài “tà phái ơi, tao thương mi”. Con thật sự bất ngờ với văn phong mới mẻ, đầy tính trào phúng nhưng thực sự sâu sắc, thấm đẫm đạo pháp của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện chúng sinh có ý thức hổ thẹn và thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 90. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết độc và lạ của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Kính bạch Thầy ! Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy. Thời nào cũng vậy, bậc hiền nhân thấu tỏ lẽ suy thường nên thường  không màng lợi danh, như gió như mây  hành tung bất định, hành vi kỳ lạ chẳng màng khen chê, thế gian thường tình khó nhận thức được ý nghĩa này,  nên thường hay liệt họ vào “hắc đạo”. Những kẻ xu thời lại khác, họ luôn tạo cho mình một vẻ bề ngoài đạo mạo, ưa thích làm những việc phô trương lấy tiếng. Nhân gian ưa phỉnh dố nên liền thấy họ là “bạch đạo”. Rồi sau khi vỡ lẽ thì đã trong cảnh “giấc mơ con đè nát cuộc đời con” mất rồi.

  Không nói xa xưa chỉ nói hiện nay, những người “bạch đạo” lợi dụng Phật pháp lừa gạt niềm tin của tín chúng, nào là lễ cầu siêu, cầu an, cầu thi cử, cầu công danh , giải hạn … đến di cung hoán số… làm cho vàng mã bay như bướm rợp sân chùa. Những “bạch đạo”  trốn việc quan ở chùa lấy tu hành làm nghề “ổn định đời sống” hay tìm nhàn nhã , lợi danh nơi niềm tin và sự cúng dường của bá tánh, là hạng lừa đảo tâm linh. Chỉ thương thay cho bá tánh cả tin để tiền mất mà công đức tiêu tan bởi “cúng dường tà tự, tà sư khác gì tạo ác”

  Nói cho cùng hắc hay bạch không quan trọng. Đối diện với mình không giật mình, không hổ thẹn mới quan trọng. Cho dẫu được dán một chữ “bạch” mà cúi mặt bước đi cũng uổng phí một kiếp người. Dù bị cho là “hắc” nhưng có thể vẫn  nở sáng bên đời mới xứng gọi là  hoa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì kiếp người quý báu của chúng sinh hữu duyên mà khó nhọc  vun bồi.

  Cầu nguyện Thầy cô trường thọ an tịnh vì lợi lạc của chúng sinh !

  OM MANI PADME HÙM !

   

 92. Mật Khả Tuệ says:
  Kính bạch Thầy!

  Lần đầu tiên con được đọc một bài pháp được Thầy viết theo văn phong kiếm hiệp. Quả thật, con phải đọc trên một lần mới có thể hiểu được những ẩn ý mà Thầy muốn nói đến trong bài viết vừa độc vừa lạ này.

  Dân gian có câu: “Vàng thật không sợ lửa”. Con nguyện đi theo “tà phái” để được vị Thầy truyền dạy cho con chánh kiến, để đời này ung dung thoải mái bay bổng  trên bầu trời đại lạc và tánh không còn hơn đi theo “chánh pháp” mà luôn bị cuốn sâu vào bát phong, làm những điều tà vạy, trái với lời dạy của Đức Phật, phải nhận lấy quả xấu theo luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được gia tài tàm, quý.

  Om mani padme hum!

 93. Nguyễn Hải Yến ( Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy vì bài viết hay và ấn tượng.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status