Sep 5, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 93 Comments

TÂM LÝ “THỊ TRƯỜNG” TRONG QUAN HỆ TÂM LINH

TÂM LÝ “THỊ TRƯỜNG” TRONG QUAN HỆ TÂM LINH

          TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG TRONG QUAN HỆ TÂM LINH

Tại sao Angulimala phải tìm giết đúng 1000 người? Đó là do vị thầy dùng lời ngon ngọt, dụ dỗ Angulimala làm vì tư thù cá nhân. Nếu không che vỏ bọc bằng nhung bên ngoài, làm sao người học trò kiệt xuất ấy nghe theo? Hậu quả vâng lời tà sư là Angulimala bị triều đình tróc nã, may nhờ Đức Phật cứu độ nếu không Angulimala đã bị xử trảm. Chưa hết, khi đã đắc thánh quả, tôn giả Ạngulimala vẫn tiếp tục bị đánh đập, ít nhất là bị ném đá vì ác nghiệp đã gây ra lúc trước.

Tại sao Angulimala phải tìm giết đúng 1000 người?

Ngược lại với giai thoại trên, đại sĩ Marpa thường xuyên đánh đập, mắng nhiếc, lăng nhục cậu học trò mình là Milarepa, đến nỗi cậu ấy suýt tự tử vì buồn thảm.  Patrul tôn giả, một thành tựu giả Bất bộ phái thế kỷ 19, từng bị Đạo sư “điên khùng” Dorjee ném đá, đánh đập, nhục mạ là “con chó già”, và nhờ cú đập cuối cùng vào đầu, Patrul triệt ngộ Không tánh.

Khi quán chiếu những trường hợp nêu trên, chắc ai cũng đoán rằng người học trò Angulimala vui mừng xiết bao khi vị thầy cho biết giết 1000 người sẽ thành chánh quả, là pháp tu tối hậu dành cho mình (!). Milarepa hẳn sẽ căm ghét vị thầy quá quắt. Patrul tôn giả đương nhiên tỏ mối hoài nghi khi thấy đạo sư của mình trong bộ dạng say rượu. Có 2 trường hợp sau là hai tôn giả được chứng ngộ đạo mầu với trình độ tâm linh ngang với thầy mình. Đó là nhờ niềm tin vào giáo pháp, sùng kính đạo sư làm nền tảng giác ngộ cho họ. Bởi Milarepa chưa bao giờ thầm trách thầy mình dù bị đối xử bất công so với những học trò khác. Patrul cúi lạy vị thầy từ xa, dù bị ném đá rất đau nhưng vẫn không vì thế mà bỏ qua lòng sùng kính.

(Đại sĩ, dịch giả Marpa Lótsawa, đạo sư vĩ đại của thành tựu giả Milarepa)

Ngày nay, những người học Phật, tu Phật thường muốn cho vị thầy dạy đạo khen tặng mình, nuông chìu mình, quan tâm đến mình như thói quen thị trường “khách hàng là thượng đế”. Họ tự biến mình thành “những khách hàng tâm linh” rồi cho rằng vị thầy là “giám đốc tiếp thị và chăm sóc khách hàng”, cho nên muốn mua hàng “rẻ nhất, ngon nhất, giá trị nhất” bằng sự đầu tư ít nhất vì tính cạnh tranh “thị trường tâm linh”. Điều này càng thể hiện rõ khi mà các chùa chiền, tự viện, tịnh xá cần nhiều tài lực, nhân lực, trí lực để mở rộng, nâng cấp cơ sở tâm linh, nếu không dựa vào thí chủ, học trò thì làm sao thực hiện giấc mơ “kỷ lục” của mình?

Milarepa chưa bao giờ thầm trách thầy mình dù bị đối xử bất công

Cũng với tâm lý này, người học trò, thí chủ hễ thể hiện được một chút gì “giá trị”, liền tưởng mình là “thượng đế tâm linh” bởi sự hoang tưởng lệch lạc của mình, rồi “làm mình làm mẫy”, “làm eo làm xách” với đạo tràng, với đạo sư. Họ cho rằng “Ta mà làm đệ tử chùa ấy, đạo tràng, vị thầy ấy là tốt lắm rồi, không trân trọng ta thì ta qua chùa khác, đạo tràng khác, biết bao chỗ cần và quý ta!”. Loại học trò như trên, dù bậc thầy là pháp vương Gyalwang Drukpa 12, trước sau gì họ cũng ra đi với một “cái tôi” to đùng, và “sự chấp nhặt ti tiện” như đứa trẻ con đòi kẹo không được đáp ứng vì nghĩ rằng người mẹ dành cho đứa khác!

Pháp vương Gyalwang Drukpa 12

Tất nhiên là họ đến đâu cũng chỉ là một kẻ lòng vòng bên ngoài cửa đạo, vì phạm trọng giới làm sao tu học được, cũng tựa như kẻ bị vi phạm luật pháp Nhà nước dù đi đến đâu cũng không thể được tiếp nhận một khi bị phát hiện. Loại học trò đó dễ gặp tà sư, bạn ác là những đối tượng khiến chúng ta liên tưởng đến truyện cổ tích “Cô bé quàng khăn đỏ”, bị con sói dùng lời êm tai để ăn thịt cô bé ngoan. Thay vì bị chó sói xơi tái, họ sẽ bị thần chết bắt đi vào giờ phút lâm chung cuối đời bởi vì tưởng chó sói là bà ngoại, tưởng hình thức là nội dung.

Viết ngang đây tôi muốn nêu ra một tri kiến lầm lạc mà trò Mật Kiên dựa trên quan kiến của ngài Wanko Yeshe Norbu, đã viết: “Tri kiến cho rằng, một vị đạo sư hoặc một bậc danh tăng nổi tiếng chắc chắn là những bậc đạo hạnh siêu phàm. Vậy cụm từ “đạo sư hay tăng sĩ nổi tiếng” có ý nghĩa thế nào? Họ thuộc loại những cao tăng đã có tên tuổi hoặc được xem là tuyệt vời trên khắp thế giới. Những người theo tri kiến này kết luận rằng, những tăng sĩ như vậy đều là bậc thánh đức. Trên thực tế, những tăng sĩ trên có thể và cũng có thể không là những bậc thánh đức. Thậm chí có một số vị trong họ thực chất chỉ là những người bình thường.

Có những ngụy sư dựa vào âm thanh, sắc tướng, dựa vào các nguyên tố thô (văn bằng, học vị…) để thuyết pháp lôi kéo đồ chúng, đánh bóng bản ngã, thì được ngài Wanko Yeshe Norbu phản tỉnh “Tri kiến cho rằng, ai đó truyền bá giáo pháp bằng giọng nói êm dịu thì đích thực là một vị Bồ Tát. Những người có tri kiến này nghĩ rằng người truyền pháp bằng một giọng nói nhẹ nhàng và âm điệu rất từ bi là những vị Bồ Tát đích thực là sai lầm.

Thầy hướng dẫn đạo chúng hành thiền quanh hồ Dấu chân Phật

Thầy hướng dẫn đạo chúng hành thiền quanh hồ Dấu chân Phật

Nên nhớ rằng một số người hành động một cách có chủ tâm nhằm thay đổi giọng nói của họ để làm cho âm thanh nhẹ nhàng và từ bi. Nhiều người bị lừa khi nghe tiếng nói của họ và xem họ như là hóa thân của chư Bồ Tát. Trên thực tế, họ cố ý tạo ra một không khí huyền hoặc như không gian đồng bóng khi tổ chức pháp sự, và làm ra vẻ từ bi. Song, tất cả các pháp họ giảng thì mang tính ngoại đạo hơn là chân lý tối hậu, và đi ngược lại những lời dạy của kinh điển. Vì thế, không nên nghĩ rằng một người giảng pháp bằng một giọng nói nhẹ nhàng thì chắc chắn là một vị Bồ Tát. Cho dù một người nói bằng giọng nhẹ nhàng hay to lớn thì đó không phải là yếu tố quyết định ông ta là một vị Bồ Tát hay không. Việc một ai đó là vị Bồ Tát thật hay giả được quyết định bởi những nguyên tắc của Phật pháp (tứ pháp ấn, tứ y cứ, tứ diệu đế)”.

Bổn tôn Quán Âm Tứ Thủ (Hiền minh là biểu tướng hiền hòa và sáng suốt)

Qua bao năm bị ràng buộc vào chấp nhặt truyền thống, người Phật tử Việt Nam luôn cho rằng một vị thầy phải nói êm, đi nhẹ, giảng hay, hoạt động từ thiện năng nỗ, ăn chay, gầy người, chùa lớn, học vị, tác phẩm Phật học…Tất cả những thể hiện đó đều ở bên ngoài khó có thể xác quyết được đạo lực bên trong. Chính từ điểm quy chiếu này, người con Phật bị rơi vào lưới ma một cách êm dịu. Còn các vị thầy, đạo sư, tăng ni thường gò ép giọng nói của mình sao cho nhỏ nhẹ, làm cho tướng đi sao cho chậm rãi, thỉnh thoảng gắng tạo ra giọng cười, nụ cười trông ra vẻ hoan hỷ tựa như muốn cho người khác biết một khi đã thấm pháp bên trong thì biểu hiện ra bên ngoài(!). Thú thật, những nụ cười ấy trông có vẻ gắng gượng, đôi khi hao hao kẻ tâm thần mà sách tướng học gọi là “lãnh tiếu vô tình”. Có khi vị thầy tạo ra hình thức như vậy, học trò của họ mô phỏng nhưng chưa đạt đến “kỹ thuật biểu diễn” nên thật buồn cười.

Sự Hợp nhất Phẫn nộ của Hayagriva (Mã Đầu Quan Âm)

Từ đây liên hệ đến Mật giáo mới thấy là kỳ diệu vì Bổn tôn gồm hai: Hiền minh và Phẫn nộ. Hiền minh là biểu tướng hiền hòa và sáng suốt, còn Phẫn nộ là biểu tướng hung dữ, ác hình. Tuy vậy, cả hai đều bậc đại thánh, rạng ngời Phật tánh tròn đầy, tùy duyên hóa hiện. Ngay trong thân người có đến 100 Bổn tôn Hiền minh và Phẫn nộ, khi ở cõi trung hữu hương linh sẽ đối mặt với Bổn tôn Phẫn nộ và nhận ra đó là bản tánh uyên nguyên của mình, là Bổn tôn tràn đầy bi mẫn dù ở hình tướng nào, thì hương linh lập tức giải thoát. Tiếc rằng ít ai nhận ra vì quá sợ hãi bởi quen bị áp đặt hình tướng dữ tợn là tâm xấu ác, bỏ qua một cơ hội tái sanh vào Phật quốc.

Cũng vậy, người học Phật, tu Phật trên bước đường cầu đạo pháp, tầm minh sư, dễ nhầm lẫn cặn là vàng bởi bị áp đảo trước hình thức thế gian hơn là tinh túy đạo pháp. Chỉ ra loại tà sư ác hiểm, thánh giả Gompopa dạy: “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì mục đích cá nhân hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh thì cũng giống như con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột. Đây là một thất bại trầm trọng của người tu”, hay “ Làm công đức chỉ để được danh tiếng và phụng sự cho ngã ái của mình, cũng giống như đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê. Đây là một thất bại trầm trọng của một người tu” (trích 14 điều thất bại trầm trọng của một người tu).

(thánh tăng Gampopa, đệ tử chân truyền của đạo sư Milarepa)

Tôi kết thúc bài này bằng huấn thị của Liên Hoa Sanh đại sĩ, Sơ tổ Mật tông Tây Tạng: “Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng” (trích Khai thị của Liên Hoa Sanh).

Làng Phước Thành ngày 02.04.2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: THE “MARKET” MENTALITY IN SPIRITUAL RELATIONSHIPS (‘Tâm lý thị trường’ trong quan hệ tâm linh)

 1. Thanh Chương says:
  Cảm ơn Thầy Nguyên Thành đã không ngại mà cho chúng sanh chúng con một bài luận giải tựa như “bài thuốc đắng nhưng giã tật”. Đây là một góc cạnh “nhạy cảm”, rất ít được đề cập tới, bởi nó bóc trần bộ mặt đáng xấu hổ của người được gọi là tu Phật, đặc biệt hơn nữa là những người mang danh giữ sứ mạng trao truyền Phật Pháp. Hẳn có rất nhiều Phật tử trăn trở với vấn đề này nhưng đành ngậm ngùi nhìn Phật giáo ngày càng “lụn bại”, xấu đi trong mắt những người đạo khác. Biết bao chuyện mượn đạo tạo đời, tranh giành quyền lực, tài sản trong những nơi được xem là biểu tượng của sự thanh tịnh (chùa chiền, tự viện…). Và chính họ cũng đã tạo điều kiện dung dưỡng cho “tâm lý thị trường” trong quan hệ tâm linh như thế, bởi những “lợi ích” riêng của họ! Thật đáng buồn và đáng xấu hổ thay!
  Tựa như thời nay, “tâm lý thị trường” bao trùm tất cả, ngay cả trong mối quan hệ tâm linh giữa Thầy và trò. Người tu thường mong muốn điều lợi cho mình, tu cũng vì mong cầu sự may mắn, bình an, hạnh phúc, hay cao hơn là mong muốn đạt giải thoát. Suy cho cùng thì cũng từ mong muốn cho bản thân trước tiên. Nhưng Phật pháp không hề tầm thường để thỏa mãn những ước muốn cá nhân như vậy. Người tu chân thật phải hành đạo vì lợi lạc cho chúng sanh, dẹp dần bản ngã, luôn biết tự quán xét lỗi lầm. Một khi chưa hiểu rõ được mục đích của tu tập thì việc vướng mắt vào “tâm lý thị trường” là điều rất dễ xảy ra.
  Thậm chí khi hiểu rõ được mục đích của tu tập, tâm lý tự ngã vẫn sẽ là một rào cản lớn khiến người tu dễ dàng thỏa hiệp với bản thân, bám chấp, đắm chìm vào lối mòn nhận thức thường tình như những trường hợp “tri kiến lầm lạc” mà Thầy đã phân tích. Rốt cuộc họ bị lầm lạc tà sư, để rồi đánh đổi ngàn năm đọa lạc cho sự căng phồng bản ngã trong thoáng chốc! Thật đáng tiếc!
  Chính bản ngã này giúp con người có thể thành Phật nhưng cũng là rào cản gai góc đầy khó khăn để vượt qua. Kỳ diệu thay Mật Giáo có pháp tu đơn giản để dần diệt trừ bản ngã, đó là sùng kính vị Thầy. Nhờ những bài viết của Thầy mà con đã phần nào hiểu được điều này. Con xin thành tâm cảm ơn Thầy đã khai sáng cho con, thông qua những bài viết trên trang mạng Chanhtuduy.com này. Cầu nguyện cho chúng sanh chúng con nhờ vị thuốc đắng của Thầy mà được giã tật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
 2. Mô Phật,
  Con cảm tạ ân đức Thầy khai thị nhằm cảnh tỉnh chúng con không bị rơi vào chủ nghĩa Bổn Sư, cũng như phải trang bị trạch pháp nhãn để đánh giá đúng bản chất của sự vật hiện tượng.

  Kính bạch Thầy,
  Trong thời đại kim tiền hiện nay, chúng sanh thường mê đắm và bị đánh lừa qua hình thức bên ngoài. Điều này thể hiện rõ kể cả trong đời sống thế tục lẫn tâm linh. Chẳng hạn, trào lưu Hallyu (văn hoá Hàn, đặc biệt là âm nhạc và điện ảnh) đã lan toả ra khắp thế giới rất mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đơn cử như ca khúc Gangnam Style của ca sĩ PSY (phát hành năm 2012) được sách kỷ lục Guinness công nhận là “Video được nhiều người thích nhất trong lịch sử YouTube”. Bài hát này sau đó cũng chìm vào lãng quên. Vì ca khúc chỉ có những điệu nhảy gợi dục, âm thanh sôi động làm rối loạn tâm trí. Trong khi đó nội dung của bài hát không chạm vào trái tim của người nghe, đó chỉ là một ca khúc giải trí tầm thường mà thôi.

  Trong đời sống tâm linh cũng vậy. Tình trạng sư giả đi khất thực bao nhiêu năm qua vẫn còn tồn tại mặc dù giáo hội Phật Giáo đã ban hành thông tri quy định ngưng việc đi khất thực và những hình thức lợi dụng Phật giáo làm việc phi pháp vào năm 2007. Điều này chứng tỏ những sư thầy giả mạo ” làm ăn được “. Vì với con mắt phàm phu của chúng sanh, chỉ cần khoác lên chiếc áo nâu, ” tay cầm bình bát, dáng đi chậm rãi và từ tốn”, chúng sanh lầm tưởng họ là tỳ kheo chân chính mà cúng dường Tam Bảo.

  Như vậy hình thức và nội dung không phải lúc nào cũng tương thích với nhau. Như có trường hợp vị ” Đại Đức ” Phật giáo mở công ty tổ chức biểu diễn, lại còn đóng vai Diêu Trì Kim Mẫu để diễn tuồng. Điều đáng nói là chùa này lại nằm ở làng Chùa, Bà Rịa Vũng Tàu. (http://www.chuaminhduyen.com/)

  Thời Đức Phật còn tại thế, mọi hoạt động của giáo đoàn đều tập chung vào việc hoằng pháp. Đối với Phật tử đang trên đường tầm cầu giác ngộ, học được pháp môn phù hợp mới là điều quan trọng. Thiền sư Linh Hựu trong tác phẩm Quy Sơn Cảnh Sắc đã dạy rằng nơi nào không có pháp tu tập giải thoát thì cũng phải ra đi. Còn ngược lại dù bị đánh đập, chửi mắng thì cũng bằng mọi cách ở lại tầm cầu học đạo. Vì để giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, những đau khổ tạm thời đó nào có xá chi. Cho nên con đã hiểu rằng vì sao ngài Milarepa và Patrul tôn giả luôn thân cận và phụng sự Thầy mình dù bị đối xử ” không bình thường “.

  Trong Mật Tông, các vị đạo sư có nhiều hành động kỳ lạ mà chúng sanh không thể nào hiểu nỗi. Thế nhưng tất cả đều là phương tiện để hoá độ chúng sanh, ẩn sau mỗi hành động kỳ quặc là bồ đề tâm rộng lớn. Đối với dân Tây Tạng, các vị đạo sư là tăng sĩ hay cư sĩ là không quan trọng. Điều quan trọng là ” các đạo sư đã tu hành tâm thức mình, có nhiều giáo lý khẩu truyền, Ngài phải học rộng và có kinh nghiệm trong thực hành và trong thiền định. Ngài phải có lòng tin và lòng sùng mộ vĩ đại đối với Pháp ” ( trích lời dạy của Liên Hoa Sanh Đại sỹ trong Giáo Huấn Dakini ).

  Như vậy Phật tử cần phải tỉnh táo, từ bỏ những suy nghĩ biên kiến của mình nhằm không bị rơi vào bẫy của Tà sư.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh được luôn được gần gũi Thiện tri thức dù tái sinh ở bất kỳ cõi nào.
  Om Ah Hum.

  • Mật Giác Phương says:
   Mô Phật!

   Pháp đệ vô cùng hoan hỷ và xin được tán thán comment của đạo huynh Mật Tuệ Tín. Đọc comment của huynh mà pháp đệ vô cùng tâm đắc đoạn này: “…nơi nào không có pháp tu tập giải thoát thì cũng phải ra đi. Còn ngược lại dù bị đánh đập, chửi mắng thì cũng bằng mọi cách ở lại tầm cầu học đạo. Vì để giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, những đau khổ tạm thời đó nào có xá chi”.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được duyên lành gặp đạo sư chân chánh.

   Cầu nguyện cho ánh sáng Phật pháp chiếu rọi khắp muôn nơi.

   Om Ah Hum

 3. Mật Ngã says:
  Kinh bach Thầy!con cam ta ơn Thầy đa nhắc nhở,cảnh báo chung con va nhiêu nguoi khac tránh rơi vao tư duy thị trường về tâm linh.Hiện trạng ơ nhiêu Chùa hien nay là o bế,sợ mât thí chủ(nhất là thí chu giau có)!?Nhung MGSN thì hoàn toàn nguơc lai!?Luc nay con chợt nhơ câu noi:”Nơi nao có Pháp dù đánh đâp chưởi rủa cung ơ lai”cung như nhưng tam gương cua cac đai thành tựu gia ma Thầy đa nêu trong bai.Con cung cau nguyen Thầy,Bổn Tôn gia hô cho chung con những hoc tro cua MGSN se khong roi vao tình trạng mà Thầy đa nhắc nhơ,cảnh báo chung con.OM AH HUM!
 4. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con xin cúi đầu kính đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã nương theo kinh điển nhà Phật cùng những lời vàng của các bậc thánh để ban cho chúng con một bài pháp vô cùng quý báu.

  Thưa Thầy, bản thân con từ ngày quy y Tam Bảo đến nay đã khiến Thầy phải dùng nộ pháp hai lần. Thú thật là lúc đầu con cũng không ưa nộ pháp nhưng sau đó con hiểu rằng Thầy dùng nộ pháp là vì từ bi, vì Bồ Đề Tâm. Con không biết Thầy có còn nhớ không, nhưng cách đây hơn 3 tháng, khi lần đầu tiên Thầy dùng nộ pháp với con, sau đó vài ngày, Thầy có gọi điện thoại và những lời Thầy nói khi ấy khiến con vô cùng cảm động. Thầy bảo rằng: “Hôm trước Thầy mắng con, con có buồn không? Việc Thầy mắng con không liên quan gì đến tình cảm Thầy – Trò. Đó là về mặt đạo pháp, mình sai thì mình phải chịu, vậy thôi”. Con cầm máy nghe Thầy nói mà nước mắt lăn dài trên má. Thầy ơi, nhiều lúc con nhớ Thầy lắm! Con nhớ khi Thầy giảng pháp, khi Thầy tình cảm, yêu thương và quan tâm. Con nhớ cả những khi Thầy dùng nộ pháp. Tất cả đều giúp con trưởng thành và vững vàng hơn.

  Bạch Thầy, con xin thành tâm cúi đầu kính đảnh lễ tri ân Thầy. Bản thân con căn cơ chậm lụt, đạo lực còn non yếu, nhiều khi còn vô tâm, con mong nhận được sự chỉ dạy của Thầy dù cho đó là những lời nộ pháp bởi con biết rằng một khi Thầy còn mắng, còn nặng lời là khi đó Thầy vẫn còn quan tâm đến con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 5. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này và các comments rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 6. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Con cảm ơn bài pháp thầy truyền dạy ! Om mani padme hum !
 7. Mật Mỹ Lạc says:
  Thưa thầy, con đã đọc xong bài giảng rồi ạ.

  Om mani padme hum

 8. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 9. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài giảng của Thầy “Tâm lý “thị trường” trong quan hệ tâm linh”. Qua đó, con học được nhiều bài học quý báu trên con đường tầm cầu giác ngộ.
  Con thấy rõ tâm lý “thị trường” trong quan hệ tâm linh hiện vẫn còn đang nhan nhãn. Những Phật tử mặc dù bước vào cổng chánh pháp những tâm chất chứa ngũ dục, ái ngã của thế tục. Phật tử trong chùa thì muốn xây chùa thật to, trang hoàng thật đẹp để đánh bóng bản ngã, đạo chúng đi chùa thì lại muốn “đóng góp” để được nêu danh trên những tấm bia sau danh từ mỹ miều “người hảo tâm” để thể hiện “vị thế” của mình. Tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh đã làm mất đi sự thanh tịnh của nơi tịnh xá thì làm sao người tu Phật có thể vượt sông mê về bờ giác? Hơn nữa, đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và duy tuệ thị nghiệp để chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm Phật nhờ ánh sáng trí tuệ Phật đà. Tromg tứ y cứ, tứ pháp ấn, ba tinh yếu giác ngộ, đức Phật không dạy đệ tử của ngài dựa vào hình thức bên ngoài như chùa to cổng lớn, học hàm học vị, các yếu tố như giọng nói, dáng đi..như mọi người lầm tưởng như hiện nay. Chính với tâm không thanh tịnh theo kiểu “trao đổi thị trường” đã đưa họ đến với tà kiến và khi đã rơi vào bẫy ta kiến thì hậu quả thật không thể lường trước được.
  Để minh định chánh kiến và tà kiến, người con Phật cần hiểu được mục đích tối thượng của giáo lý Phật đà là giúp chúng sanh đoạn trừ đau khổ và thoát khỏi luân hồi sinh tử. Những vị Thầy giảng đạo vì lợi ích quần sanh và dìu dắt chúng sanh vào lâu đài giác ngộ với bồ đề tâm và trí huệ Phật đà mới là vị Thầy chân chính, dù vị ấy dùng phương tiện hiền minh hay phẫn nộ, vì “lòng từ bi thiết thực là ý định và mong ước làm nhẹ nỗi đau của người khác cũng như ngăn ngừa những nguyên nhân gây ra khổ đau.” (Ngài Chogye Trichen Rinpoche). Đau khổ tột cùng là khổ đau luân hồi, hạnh phúc miên viễn là hạnh phúc Niết Bàn; do vậy lòng từ bi hay Bồ đề tâm của vị Thầy chân chính là vì sự giải thoát khỏi địa ngục luân hồi cho mọi chúng sanh. Do vậy, phương tiện thể hiện hiền minh hay phẫn nộ đều là sự biểu hiện bồ đề tâm vì lợi ích độ hóa quần sanh lìa mê về giác mới là mục tiêu cao cả.
  Ngoài ra, khi được Thầy nộ pháp, chúng con hiểu được tấm lòng của vị Thầy, hiểu được bồ đề tâm tiêu trừ nghiệp chứng và “nắn dòng” cho bản tâm chống chất ngũ độc quay về quỹ đạo chánh pháp. Đồng thời, khi nhận được Bồ đề tâm của vị Thầy qua biểu hiện nộ pháp, chúng con sẽ nhận ra thực tánh của chư Phật khi nhìn hình tướng phẫn nộ của các ngài trong thân trung ấm và có thêm nhiều cơ hội để vượt luân hồi vào tịnh độ. Do vậy: Lama Zopa đã nhấn mạnh “Khi vị Thầy đưa ra lời khuyên dạy, đó có nghĩa là lời của tất thảy chư Phật, và khi vị Thầy truyền trao giáo pháp thì đó là “thiện hạnh của tất thảy” chư Phật. Người đệ tử phải luôn luôn suy nghĩ theo cách đó và tôn kính vị Thầy theo cách đó. Khi ấy, không chỉ vị Thầy mà mỗi hạt bụi trên thân linh thiêng, thậm chí một đầu lông, đều hiện vô số chư Phật. Khi phụng sự các vị Thầy với trí tuệ như vậy, thì đó là phụng sự bất khả tư nghì, sự tịnh hóa bất khả tư nghì.” (Tri kiến thanh tịnh đối với Bậc Thầy trong Kim cương thừa)
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Thưa Thầy!
  con đã đọc bài viết: tâm lý “thị trường” trong quan hệ tâm linh.con rất tâm đắc với những lời dậy bảo của Thầy.
  con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 11. Nguyễn Thị Thương says:
  Kính Bạch Thầy con đọc đến đây rồi ạ. Con tạ ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sang
  Om mani padme hum
 12. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
 13. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 14. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
  Con xin chúc sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 15. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi , con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy ạ.
 16. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này. Qua luận giải của vị Thầy, con mới hiểu được vì sao lại xuất hiện tâm lí “thị trường” trong quan hệ tâm linh. Đó là vì có những người học Phật, tu Phật đến chùa mang danh là tu tập nhưng lại muốn cho vị thầy dạy đạo khen mình, quan tâm đến mình để nuông chiều mình, họ không đặt bản thân trong vị thế của một người học trò mà theo thói quen “ khách hàng là thượng đế”. Khi vị thầy nào, ngôi chùa nào không đáp ứng được điều đó, những vị “ thượng đế” đỏng đảnh này lập tức ngúng nguẩy bỏ đi vì suy nghĩ “ thiếu gì đạo tràng hay vị thầy”. Còn những vị thầy nhưng thực chất là từ sư, ác tri thức sẽ lợi dụng tâm lí thị trường ấy để đóng vai “giám đốc tiếp thị và chăm sóc khách hàng” với những lời êm ái, ngọt ngào để nuông chiều theo bản ngã của những học trò, thí chủ này nhằm hiện thực hoá giấc mơ về các “ kỉ lục”…Chùa chiền, tự viện bị kéo vào trong cuộc cạnh tranh thị trường tâm linh mà con trộm nghĩ có lẽ tính chất khốc liệt của nó cũng không kém gì thị trường thế gian. Mang tâm lí thị trường, không ít người học Phật, tu Phật liền tin rằng nơi nào có chùa to, tượng Phật lớn, có trụ trì là Tiến sĩ, đạo sư hay tăng sĩ nổi tiếng thì vị đó đích thị là bậc thánh đức; vị thầy nào giảng hay giọng du dương, êm ái, nụ cười thường trực trên gương mặt dù thực chất là gượng gạo, lấy những nguyên tố thô để trang hoàng, làm màu trong khi thực chất nội dung bài giảng lại tà kiến, mang tính chất ngoại đạo hơn là chân lí tối thượng liền lập tức nghĩ rằng vị ấy thật từ bi, như là hoá thân của chư Bồ Tát. Truyền thống chấp nhặt và vô minh thâm căn cố đế từ bao đời khiến người Phật tử bị rơi vào ma lưới một cách êm ái như một liên tưởng thật sâu sắc được vị Thầy đưa ra trong bài viết qua câu chuyện cổ tích “ Cô bé quàng khăn đỏ” bị con sói dùng lời êm tai để ăn thịt cô bé ngoan. Thay vì bị chó sói xơi tái, họ sẽ bị thần chết bắt đi vào giờ phút lâm chung cuối đời bởi vì tưởng chó sói là bà ngoại, tưởng hình thức là nội dung”.
  Chúng con may mắn được là học trò của vị Thầy, qua sự từ bi nghiêm giáo của vị Thầy, chúng con được hiểu về hai biểu tướng của Bổn tôn là hiền minh và phẫn nộ, “ cả hai đều bậc đại thánh, rạng ngời Phật tánh tròn đầy, tuỳ diên hoá hiện”. Nhờ những nộ pháp kim cương của vị Thầy như một hoá hiện của biểu tướng Phẫn nộ nơi Bổn tôn mà chúng con từ những khối đá vô tri, thô ráp mới được dần dần mài giũa dưới bàn tay của Đạo sư như bậc thầy chế tác kim hoàng để tương lai được trở thành những viên ngọc lấp lánh ánh sáng của Phật tánh. Con nhớ tới giáo huấn của vị Thầy cho chúng con: “ giáo lý siêu việt nhất là giáo huấn chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của người tu. Vị Thầy đáng kính nhất là người ban cho những lời dạy chỉ thẳng vào khuyết điểm tiềm ẩn của học trò mình”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều được nương tựa nơi bậc Thiện tri thức trên con đường tầm cầu giác ngộ.
  Om mani padme hum.

   

 18. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “TÂM LÝ “THỊ TRƯỜNG” TRONG QUAN HỆ TÂM LINH”. Bài viết đã nêu ra hai hình ảnh trái ngược mang đậm hình thức “tâm lý thị trường” giữa các thầy và thí chủ, học trò. Một là những vị thầy vốn hào nhoáng bằng những tấm văn bằng, chức sắc, với lời lẽ nhẹ nhàng, những nụ cười “từ bi” song mục đích chính không phải là hướng dẫn đồ chúng tới con đường giải thoát mà để thỏa mãn cái tôi vị kỷ của những vị thầy này bằng những kỷ lục như chùa to nhất, có nhiều tượng Phật nhất hoặc có những pho tượng đúc đồng nặng nhất, chuông khánh lớn nhất. Hay như lôi cuốn hàng ngàn người tham dự khóa lễ, thuyết giảng để đánh bóng tên tuổi mà chấp nhận giảng theo “thị hiếu thị trường” giảng để êm tai đồ chúng, làm thỏa mãn các tôi cá nhân của người nghe mà bỏ qua những lời răn, những điều cấm của Đức Phật, chia rẽ tông môn, bè phái. Họ hãnh diện là đệ tử của Đức Phật song chẳng khác gì con trùng đang phá hoại Phật pháp. Họ quên đi mục đích chính yếu khi xả lỷ thế sự, bỏ bên ngoài cánh cổng chùa tám mối bận tâm thế tục thì lại vướng bận vào chăm lo, sợ hãi, một hình thức thị trường tâm linh phía sau cổng chùa với sự phân rành được mất, hơn thua vì những đại thí chủ, những con nhang đệ tử cúng dường hậu hĩnh. Họ cười mỏi miệng, ép giọng nhu nhuyễn để lấy danh, tạo tiếng từ bi, nhẫn nại song nội dung chẳng tương ưng. Không ít các vị chức sắc, có một hay vài tấm bằng phật học mà thao thao giảng thuyết trái với kinh Phật, phủ nhận những điều Đức Phật- Bậc toàn giác- đã ban, coi không có địa ngục, hướng dẫn đồ chúng với những luận điểm cá nhân, bánh vẽ bởi tự tin vào tâm ý mình. Ngài Liên Hoa Sanh đại sĩ, Sơ tổ Mật tông Tây Tạng đã huấn thị rằng: “Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng”. Và trong lịch sử để lại các tấm gương những bậc đắc thánh, những thành tựu giả như ngài Patrul, như thành tựu giả Milarepa, những tấm gương về những vị Thầy truyền ban đúng với giáo lý của Đức Thế Tôn. Sẵn sàng dùng các phương tiện thiện xảo, những nộ pháp, những hình phạt để đưa học trò đến đích tối thượng giải thoát. 

  Con cảm tạ ơn Thầy khi được là học trò, là đệ tử của Thầy. Được truyền ban những giáo lý Phật đà thông qua những bài giảng, những bài viết và cả những lần được nộ pháp kim cương. Chỉ với một mục tiêu tối thượng là dẫn dắt chúng học trò, chúng đệ tử trên đạo lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sang thẫm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 19. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài” Tâm Lý Thị Trường Trong Quan Hệ Tâm Linh”. Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã cho chúng con và chúng sanh một bài pháp thật lợi lạc . Đọc mỗi bài của Thầy, con cảm nhận trong đó là Bồ đề tâm của Thầy, Thầy đã đặt tâm lực, trí lực vào mỗi bài để giáo hóa chúng sanh, đưa chúng học trò, đệ tử về quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thấy được thực trạng đáng buồn hiện nay là” Thị trường tâm linh”. Khác với thị trường thế gian, thị trường tâm linh mang tính tinh vi, ẩn tàng vi tế mà người khác nếu không có trạch pháp nhãn sẽ lầm lạc. Đối với đệ tử, người học đạo thì mang tâm lý ” Khách hàng là thượng đế”, đòi ra điều kiện với người dạy đạo. Cũng bởi bám chấp vào hình tướng bề ngoài nên phải ” lựa chọn” nơi tu, chọn thầy dạy đạo phải có chùa to, cổng lớn, học hàm học vị này kia. Suy cho cùng, mục đích của họ không phải tu tập để giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Bên cạnh đó, thực trạng này còn xảy ra đối với các thầy tu ngày ngày bên tiếng kệ lời kinh. Họ trở thành đối tác trong quan hệ tâm linh. Những ngụy sư đó sẽ ít hoặc không giảng về chánh pháp giúp học trò giải thoát. Họ chỉ tập trung vào hình thức bên ngoài như đi từ thiện cho người ta thấy, làm bộ từ bi giả giọng nói nghe êm tai mà giảng sai chánh pháp, bài vẽ cúng kiếng sai đối tượng để lấy tiền….Càng tu thì bản ngã họ càng cao, tự ngã căn phồng lìa xa quỹ đạo chánh pháp. Bài viết này đã cảnh tỉnh chúng con và chúng sanh hãy thận trọng trước hình thức bên ngoài, đừng nhầm lẫn cặn là vàng. Con cầu nguyện các tà sư sẽ không còn làm hại chúng sanh, không đưa chúng sanh về cõi thấp.

  Cầu mong ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om mani padme hùm.

 20. phuong Ngân says:
  Om Mani padme Hum
 21. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của vị Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp quý báo và lọi lạc cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 22. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 23. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy chỉ dạy cho chúng con.

  Qua bài giảng giúp con hiểu được không chỉ thể chỉ nhìn vị  Thầy qua bề ngoài là có thể đánh giá được vị Thầy là một vị Thầy tốt hết lòng chỉ dạy cho học trò của mình hay không.

  Con cám ơn Thầy đã nhận con làm học trò và là đệ tử của Thầy.Truyền ban những giáo lý phật đà thông qua những bài giảng.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 24. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG TRONG QUAN HỆ TÂM LINH” rồi ạ.

  Con  cảm ơn Thầy đã khai thị cho  chúng con hiểu  thực trạng  đáng buồn  của  người  tu hiện nay  đang tên bước đường  tầm cầu học đạo  lại mang ” tâm lý thị trường  “.  Xem trọng hình thức bên ngoài ( chùa to, cổng lớn, vị thầy học vị cao ……) mà  bỏ qua  nội dung bên trong (tinh giáo  pháp ) nên dễ rơi vào cái bẫy của bọn tà Sư mà  nhầm lẫn “cặn là  vàng”. Mà Đại Sỹ Liên Hoa Sanh khuyến cáo ” Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tý cam lồ .

  OM  AH  HUM

 25. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ” Tâm Lý “Thị Trường” Trong Quan Hệ Tâm Linh ” rồi ạ.
  Qua đó con cũng nhận thấy rằng, có biết bao người hiện nay trong đó không ngoại lệ những người là Phật tử. Vì không được trang bị trạch Pháp nhãn Phật đà để nhìn nhận đúng bản chất của sự vật và hiện tượng.
  Bởi thế họ đã bị sụp bẩy của bọn tà sư ,được gắng mát qua chiếc áo cà sa khoát lên mình, cố gắng nói những lời êm diệu, khuôn mặt cười gượng gạo giả từ bi như một Bồ Tát. Mà hành vi thì làm điều tà vạy đi ngược với Chánh Pháp. Điển hình với những hoạt động như cầu siêu, dâng sao, giải hạn, chuẩn tế cúng cô hồn… Phô trương rầm rộ hiện nay hoạt động “vu lan báo hiếu” là một loại ” ngụy kinh” của người Tàu đã lộ nguyên hình qua lăng kính nhà Phật. Và những hoạt động này được tổ chức theo mùa, như một mô thức thị trường kinh danh tâm linh trục lợi thế gian.
  Pháp Phật luôn đưa đến sự giải thoát , nên thật đáng thương khi đồ chúng chỉ chuộng theo hình thức bên ngoài mà không biết nội dung bên trong mới là tinh túy, chạy theo tâm lý đám đông “ai sao ta vậy” làm theo những trò ma mỵ này của tà sư chẳng chúc nghi ngờ. Như “cô bé quàng khăn đỏ” bị con sói dùng lời êm diệu để ăn thịt bé ngoan. Thay vì bị chó sói xơi tái, họ sẽ bị thần chết bắt đi vào lúc lâm chung cuối đời bởi vì tưởng chó sói là bà ngoại, tưởng hình thức là nội dung. Vì thế Đạo sư Khetsun Sangpo Rinpoche đã khuyến cáo: “Nhầm lẫn vị Thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì vị Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Tâm Lý “Thị Trường” Trong Quan Hệ Tâm Linh” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng quý báu và lợi lạc

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 27. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Qua bài viết con đã hiểu được “Tâm lí thị trường trong quan hệ tâm linh” giữa người học Phật đạo và Thầy dạy đạo

  Hiện nay những người học Phật đạo họ không hiểu rõ rằng Đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp”, họ chỉ thích những chùa to cổng lớn, những vị Thầy có chức sắc, và những chùa đấy hay làm những lễ như dâng sao giải hạn, vu lan… Nhiều lúc họ công đức chỉ để đánh bóng tên tuổi, bản ngã của mình,và làm mình làm mẩy khi không vừa ý 1 vấn đề gì đấy. Không chỉ thế những Thầy dạy đạo thì cố gắng truyền pháp thật nhẹ nhàng, âm điệu từ bi để cho học trò thấy được thấm pháp bên trong thì biểu hiện ra bên ngoài, nhưng về Phật đạo thì không làm đúng, làm sai lệch

  Con thấy mình thật may mắn khi được làm học trò vị Thầy, được Thầy chỉ dạy những điều sai để theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, được biết đến Chánh kiến, Chánh pháp và thấy được tấm lòng Bô Đề Tâm của vị Thầy luôn vì học trò, chúng sanh để cho mọi người biết đến giáo lý Phật Đà

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Caafu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM.

 28. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu được rằng nền tảng để đi đến giác ngộ chính là sùng kính vị Thầy của mình. Nhưng không phải ai cũng may mắn để gặp một người thầy có thể dìu dắt, đưa mình đến thế giới cực lạc. Những biểu hiện bên ngoài như ngoại hình, giọng nói, tác phong không đủ để đánh giá một người có phải là một vị Bồ Tát hay không. “Việc một ai đó là vị Bồ Tát thật hay giả được quyết định bởi những nguyên tắc của Phật pháp (tứ pháp ấn, tứ y cứ, tứ diệu đế)”. Một thực trạng đáng buồn là hiện nay đa số người thế gian lại quá coi trọng vào hình thức bề ngoài mà không quan tâm đến thực trạng bên trong, gây ra những sai lầm, suy nghĩ lệch lạc về Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Kính bạch Thầy, 

  Con rất hoan hỷ khi được đọc bài viết “Tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh” của vị Thầy. Tâm lý trọng hình thức bề ngoài hơn nội dung của đã tiếp tay cho những con người bình thường, giả vờ thuyết pháp để lôi kéo đồ chúng, đánh bóng bản ngã cá nhân, truyền bá mê tín dị đoan trên danh nghĩa Phật pháp. Đối với người tu, tâm lý “thị trường” này khiến họ đánh bóng cái tôi của mình, trở nên chấp nhặt, ganh đua, hay bất kính, nghĩ xấu đến vị Thầy của mình, dần dần xa rời con đường Giác ngộ.

  Đại sĩ Liên Hoa Sanh từng dạy: “Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng.” Con cảm thấy mình thật sự rất may mắn khi đã vượt qua được sự nhầm lẫn cặn là vàng, xả ly những hoạt động mê tín dị đoan, và tìm được vị Thầy chân chính cho mình. Bài học ngày hôm nay nhắc nhở con phải luôn tỉnh thức, tránh rơi vào tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh để khôi phải rời xa quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 30. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  con tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị,tránh cho chúng con lầm đường lạc lối,lầm tin vào ta sư,tà kiến. Đánh bóng bản ngã của bản thân,rồi quên mất đi những điều mình đã học được từ vị Thầy chân chánh. Một lần nữa con xin tự nhắc nhở bản thân con phải luôn vững niềm tin vào chánh kiến và sùng kính đạo sư là điều quan trọng nhất đối với học trò tu phật. Con cảm thấy xấu hổ với những gì con đã phạm phải trong quá khứ. Con cầu nguyện cho tất cả những ai là học trò của Thầy sẽ luôn tinh tấn trong tu tập. Thế sự hanh thông,đời đạo song hành cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum!

   

 31. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Vị Thầy xách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị giúp cho chúng con tự quán xét lại bản thân, tránh thất niệm cũng như không kiểm soát được ái ngã để mắc vào tội bất kính với Đạo sư, với Bổn tôn của mình.

  Đức Phật luôn luôn răn dạy chúng ta “dùng trí tuệ làm nghiệp”, cho nên con nghĩ chỉ có những kẻ tà kiến mới không nhận ra được con đường sáng mà mình cần phải đi. Tiếc thay những kẻ như thế còn quá nhiều, nhất là trong thời buổi mồi độc dẫn dụ lòng tham. Chính vì quá nhiều người mê muội, vô minh nên những kẻ “tà sư” mới có đất để “diễn”.

  Kinh tế thị trường kèm theo sự khốc liệt của nó đã nảy sinh sự cạnh tranh về lợi ích khiến cho vô số người làm điều ác nên họ cần đến sự an ủi, sự ru ngủ êm ái để ngụy biện cho thái độ sống buông thả, cho những điều sai trái mà mình đã gây ra dù ít hay nhiều . Giống như kẻ đi ngoài giông bão thấy có gốc cây to là trú mà không cần biết đến cơn thịnh nộ của sấm sét có thể giáng xuống bất kỳ lúc nào. Phần đa những kẻ lầm lạc đến lúc bị đọa xuống địa ngục vẫn khó có thể nhận ra sự mê muội của chính mình.

  Trong cơn u mê đó cần đến những cú lay tỉnh lại thật mạnh mẽ. Chỉ khi nhận rõ được nhân – quả đồng thời, chúng ta mới có thể tự quán xét lại bản thân, tránh xa khỏi mê lầm, đi về phía có ánh sáng soi rọi. Khi ánh sáng chiếu lên, tất cả những “tà sư” hiện nguyên hình là những diễn viên đắp trên mình lớp mặt nạ. Sân khấu hạ màn cũng là lúc đám đông tản mác, những hư ngụy, thậm chí sai nguyên tác chẳng thể nào thắng nổi “sự thật”. Mà trong viễn trình của đời người, cho dù có lúc “tâm trí mê mờ” thì niềm mong mỏi sau cùng  họ đang tìm là đích đến “chánh pháp”.

  Con vô cùng hoan hỷ với những công hạnh của Thầy qua bài viết đã khiến cho chúng con/chúng sanh quán xét lại hành vi trên con đường tiến tới sự giải thoát.

  Con nguyện cầu cho Thầy Cô an tịnh và trường thọ!

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 33. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh “. Con cảm ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con biết hiện trạng tâm linh giữa Thầy dạy đạo và người tu hiện nay đang diễn ra ở các chùa như thế nào?

  Cầu nguyện Thầy , Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 34. Mật Bích Hạnh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy

  Con xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã vì chúng sanh mà viết ra. Bài pháp cảnh tỉnh sâu sắc và lợi lạc.

  Đọc bài viết này con lại nhớ về câu chuyện của huynh Mật Tuệ Viễn mà Thầy kể lại trong ” Thư gửi học trò 224″ – khi mà tâm linh lại bị đem ra hù dọa bơi những thứ tà ma tà kiến, đóng vai là bậc pháp hiền , nô dịch con nhanh đệ tử. Hay lại như những câu chuyện Thầy kể trong “Tính quỷ của người tu”. Con bất chợt thấy rùng mình khi mà thời buổi này, có nhiều quá những người vì danh lợi, đồng tiền mà phỉ báng pháp, mà “biểu diễn”, “diễn sâu”.

  Con xin khắc cốt ghi tâm lời huấn thị của đại sĩ Liên Hoa Sanh ” Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tưởng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng”.

  Con xin cầu nguyện luôn gần chỉ với Thiện tri thức dù ở bất kì cõi nào.

  Ommani padme hum

 35. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã từ bị chỉ dại chúng con qua bài viết con được rằng giai trò của vị Thầy rất quang trọng ngày dùng đủ phương pháp để dạy học trò đi đúng chánh pháp dùng phương pháp miền có cúng có nặng nhứt là nộ pháp không như những nơi chùa to cổng lớn khác các vị Thầy ăn nói diệu vàng ngọt ngào nhưng giảng pháp sai lệch với qủy đạo chánh pháp có khi họ lợi dụng những người học trò của họ làm việc A việc B đến người học trò họ xem thường Thầy của họ con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài chia sẻ con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 36. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thiêu rụi cảm xúc phiền não.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh” của Thầy.  Qua đó chúng con được biết tới nhữn tấm gương của các Bậc Thánh giả với niềm tin kiên cố vào giáo pháp và tinh thần sùng kính Đạo sư làm nền tảng giác ngộ như Thành tựu giả Milarepa hay Tôn giả Patrut. Trái ngược với những tấm gương đó là thực trạng” tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh” của thời hiện tại, khi thí chủ làm được chút gì “giá trị” thì xem mình là “thượng đế tâm linh”, làm mình làm mẩy, làm eo làm xách với Đạo tràng, với Đạo sư . Còn các Thầy , Đạo sư, Tăng ni để thực hiện giấc mơ “kỉ lục” của mình thì bằng cách gò ép giọng nói nhỏ nhẹ, cử chỉ chậm rãi , nụ cười gượng gạo tỏ ra hoan hỷ, ra vẻ là người thấm pháp bên trong thể hiện ra bên ngoài. Cũng bởi sự ràng buộc cho rằng truyền thống, người Phật tử nước ta thường nhìn vào hình thức bên ngoài khi cho rằng một vị Thầy thì phải nói êm, đi nhẹ, giảng hay, hoạt động từ thiện năng nổ, ăn chay, gầy người, chùa lớn, học vị , tác phẩm Phật học… Nên dễ rơi vào cái bẫy của bọn tà sư, lợi dụng tu hành để làm điều tà vạy, rao giảng những quan kiến ngoại đạo hơn là những điều tối hậu, đi ngược lại những lời dạy từ kinh điển. Mà quên đi rằng vị Thầy tâm linh chân chính được quyết định bởi những nguyên tắc Phật pháp (tứ pháp ấn, tứ y cứ, tứ diêu đế). Sơ tổ Mật Tông Tây Tạng Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã huấn thị ” Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm căn là vàng”.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiêù lợi lạc. Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 38. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu thế nào là tâm lý “thị trường” trong quan hệ tâm linh.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 39. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Thầy

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức và giác ngộ

  Om mani padme hum

 40. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Tâm lý “thị trường trong quan hệ tâm linh hiện nay người học Phật, tu Phật luôn muốn được quan tâm, nuông chiều từ vị Thầy của mình như “khách hàng là thượng đế” và muốn vị Thầy sẽ làm “giám đốc tiếp thị và chăm sóc khách hàng” với tâm lí luôn muốn mua được “hàng tốt giá rẻ”. Và khi họ thể hiện được chút giá trị thì “làm mình làm mẩy” với đạo tràng, với đạo sư. Họ đi đến đâu cũng chỉ là kẻ lòng vòng bên ngoài cửa đạo vì phạm trọng giới làm sao tu được.

  Qua luận giải của Thầy con hiểu rằng: những đạo sư hay tăng sỹ nổi tiếng có thể có là cũng có thể không là những bậc thánh đức, thậm chí có một số vị trong họ thực chất chỉ là người bình thường. Nhũng người truyền pháp bằng giọng nói nhẹ nhàng êm dịu và âm điệu rất từ bi là những vị Bồ Tát đích thực là sai lầm. Không thể đánh giá bằng hình thứ bên ngoài dựa vào âm thanh sắc tướng, dựa vào các nguyên tố thô: văn bằng, học vị…

  Con xin ghi nhớ lời huấn thị của Đạo sỹ Liên Hoa Sanh: “Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối bọn đạo đức giả chuyên đội lốt tu hành, các người đừng nhầm cặn là vàng”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chuang sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 41. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Tâm lý “thị trường” trong quan hệ tâm linh” của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 42. Mật Quỳnh Nguyên (Lê Phương Nhật Oanh) says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy từ bi đã khai thị vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con hiểu được rằng không nên nhìn hình thức, nguyên tố thô  bên ngoài để đánh giá bản chất bên trong của một thầy tu, đạo sư, tăng ni mà phải nhìn vào bản chất của họ. Không nên nhìn hình thức mà đoán nội dung.

  Con hiểu được rằng một ai đó là Bồ tát thật hay giả được quyết định bởi những nguyên tắc Phật pháp (tứ pháp ấn, tứ y cứ, tứ diệu đế ) và thực trạng vẫn còn những người phật tử quá coi trọng hình thức bên ngoài để đánh giá đạo lực của người thầy tu, vị Đạo sư… họ có suy nghĩ rằng người thầy tu giảng pháp phải có giọng nói êm, đi nhẹ, người gầy, ở trong chùa lớn, có học vị… mới là người tu chân chánh, có những người vì cái tôi và bản ngã quá lớn nên từ đó làm cho họ có thể dễ gặp tà sư và đi sai quỹ đạo chánh pháp.

  Con hiểu được rằng  là những người phật tử chân chánh, chúng con phải biết  trưởng dưỡng lòng dùng kính Đạo sư, trưởng dưỡng niềm tin, trân quý giáo pháp, không ngừng học hỏi giáo lý nhà Phật để trang bị chánh kiến và đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Sơ tổ Mật tông Tây Tạng, Đại sỹ Liên Hoa Sanh rằng: ” Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng “.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 43. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 44. Mật Thủy Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài: Tâm lý “thị trường” trong quan hệ tâm linh. Con cảm tạ ơn Thầy! Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ. Cầu mong tất cả chúng sanh, chúng con luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 45. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã nhắc nhở cho chúng con và nhiều người tránh rơi vào thị trường về tâm linh

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 46. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum!
 47. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, Đức Phật thị hiện ở cõi Ta bà là để truyền dạy lại những pháp tu Phật môn, nhằm  giúp con người tu học, thực hành tích  luỹ công đức, chuyển nghiệp xấu thành nghiệp tốt và tự giải thoát mình ra khỏi sự đau khổ của  luân  hồi sanh tử. Hiện nay một số phật tử lấy sự tu tập làm hình thức để trang hoàng cho ngã ái của mình, làm từ thiện để được danh tiếng, cúng dường để được khắc tên trong bản vàng, có lắm thí chủ nhiều tiền cúng dường xây chùa rồi yêu cầu  làm theo ý của mình, tự cho mình là cao quý, là quan trọng, với  những phật tử như vậy dễ dàng bị tà  sư lừa gạt với giọng điệu êm tai, dễ chịu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme hum.

 48. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy. 

  Con hoan hỷ đọc được bài pháp của Thầy ” TÂM LÝ ” THỊ TRƯỜNG ” TRONG QUAN HỆ TÂM LINH ” rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị và cảnh tỉnh cho chúng con và chúng sanh không bị mê đắm “xa vào lưới ma”  bởi sự ngọt ngào ngôn từ của tà sư, không bị đánh lừa bởi hình thức bên ngoài chùa to cổng lớn. Mà phải trang bị trạch pháp nhãn để phân biệt đúng bản chất của sự vật và hiện tượng. Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Mani Padme Hum. 

 49. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con khỏi rơi vào thị trường tâm linh

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 50. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 51. Kính bạch Thầy!

  Con đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa tất cả chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 53. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng: Tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh của Thầy rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã chỉ dạy con những điều đúng đắn ạ. Qua những bài giảng của Thầy con đã được đọc, con hiểu rằng “tu” có nghĩa là sửa đổi, là quá trình chuyển hóa tâm thức, đấu tranh với chính bản ngã, loại bỏ ngũ độc, miễn nhiễm trước bát phong. Đây là một hành trình rất gian nan vì con người luôn đề cao bản ngã của mình, ít khi nhìn thấy được những bản chất xấu xí trong tâm thức mình. Nếu người tu gặp phải những kẻ tà sư, những “giám đốc tiếp thị và chăm sóc khách hàng” chuyên nghiệp thì họ sẽ bị ru ngủ bởi những lời tán dương, làm mòn đi ý chí đấu tranh và dần dần họ xa rời khỏi mục đích ban đầu. Con thấy vô cùng may mắn khi có duyên lành đến với chanhtuduy.com và được là học trò của vị Thầy chân chính. Thầy dùng mọi phương tiện để giáo hóa chúng con, chỉ thẳng và đánh mạnh vào những bản chất xấu xí trong tâm thức chúng con, với mong muốn học trò ngày càng tiến bộ trên hành trình tu tập giải thoát để không uổng phí cơ hội được làm người và duyên lành với Đạo Phật. Ngay khi Thầy nghiêm khắc huấn thị, con chưa thể nhìn thấy rõ ràng con quỷ trong tâm thức con, nhưng khi bình tâm lại, con đã nhận thấy nó đã chi phối rất nhiều mặt trong suy nghĩ và hành động của con. Chính những lời dạy nghiêm khắc của Thầy đã giúp con quán xét lại bản thân mình và chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với tính quỷ đó.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con

  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

   

 56. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài : tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh

  Con cảm tạ lời dạy và nhắc nhở quý báu của vị Thầy Bồ đề tâm đã dành cho chúng con, và con đã đọc được trong lời chia sẽ của huynh đạo hữu :  ”Nơi nào có Pháp dù đánh đập chửi rủa cũng ở lại”

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 57. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc lại bài viết “Tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh”.

  Bài viết này khiến con suy nghĩ lại về vai trò và thái độ, tâm thế của người trò, của người tầm đạo cầu pháp. Tu tức là sửa đổi để tốt hơn nhưng cuối cùng vì ngã ái đi theo tâm lý thị trường mà người tu cứ muốn tìm vị thầy ca ngợi khen tặng mình, tìm chùa làm vui lòng mình, tính toán so đo sao cho bỏ ra ít mà nhận lại thật nhiều, thỏa mãn tâm ý mình. Cái tâm như vậy ngoài thế gian còn chịu cảnh “tiền mất tật mang”, huống gì là trong đạo pháp. Cho nên hậu quả là “bị thần chết bắt đi vào giờ phút lâm chung cuối đời vì tưởng chó sói là bà ngoại, tưởng hình thức là nội dung”.

  Bài học ở đây ngoài tự mình xét lại tâm thế người học còn là lời cảnh tỉnh đừng lầm tưởng hình thức là nội dung, nhầm lẫn cặn là vàng như lời Đại sĩ Liên Hoa Sanh, hay lời của Ngài Khetsun Sangpo khuyến cáo: “nhầm lẫn vị thầy như nhầm lẫn thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì vị Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”. Con nhớ đến những vị thầy ra vẻ từ bi, cố gắng cười bên ngoài nhưng lại trở nên thái quá và vô cảm, thậm chí phản cảm như trường hợp của một vị tiến sĩ được nhắc đến trong bài “1001 nụ cười nhạt tuếch” trên chanhtuduy.com.

  Con cầu nguyện cho chúng con, chúng sanh đến với đạo pháp bằng tâm thái chân thành, thanh tịnh thân tâm, đừng đến với tri kiến giải thoát mà mang tâm lý “thị trường” mà coi rẻ thân căn huệ mạng của mình!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

 58. Mật Ba says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này “Tâm Lý Thị Trường Trong Quan Hệ Tâm Linh”.

  Qua bài viết này con hiểu được đối với “chợ đời” thì tâm lí thị trường sẽ không bao giờ thiếu. Để được lợi cho công việc, cuộc sống cá nhân, tổ chức thì những tâm lý thị trường này luôn luôn hiện hữu và hoạt động mạnh mẽ. Dù bất kì nơi quán ăn, siêu thị, cửa hàng v.v.. đều thể hiện, ứng dụng những tâm lý thị trường thậm chí qua đào tạo chuyên nghiệp.

  Nếu như áp dụng “tâm lý thị trường” này vào “trường đạo” thật là một sai lầm trầm trọng. Như những trường hợp trên được đề cập, nếu như mang “tâm lý thị trường” vào đạo pháp thì sẽ không có vị đại thành tựu giả Milarepa một đời thành Phật, và tôn giả Angulimala sẽ không chứng đắc mà sẽ bị nhà vua xử trảm vì tội giết người.

  Khi mang tâm lý thị trường vào “trường đạo” thì người học pháp sẽ nhầm lẫn tà sư bởi những lời nói dịu êm, ngọt ngào nhưng sai quỹ đạo chánh pháp. Một mặt những lời nói dụ ngọt ấy sẽ làm căn phồng bản ngã của người học pháp trong khi pháp là pháp vô ngã. Người học pháp sẽ không biết đâu là “kẻ thù” (bản ngã) của chính mình nên nuôi dưỡng nhận “giặc” làm con. Một mặt những tà sư dụ ngọt, bày vẽ ra nhiều hình thức “thị trường tâm linh”, những giao dịch, dịch vụ tâm linh mang đậm tà kiến như: cúng cô hồn, cầu siêu, cầu an, dâng sao giải hạn, trục vong, áp vong, vớt vong v.v.. Những hoạt động này không mang lại kết quả gì mà còn mang lại hậu quả nghiêm trọng tiền mất tật mang. Tiền mất tiêu hao tài sản vào những việc vô bổ, tật mang vì những hoạt động tà kiến sẽ vào cõi thấp. Như Bồ tát Long Thọ đã xác quyết “hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát, dù làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ chịu hậu quả thảm khốc”.

  Còn ngược lại đối với người học trò mang nặng tâm lý thị trường đem vào “trường đạo” khi gặp một Đạo sư chân chánh sẽ không tránh khỏi những liều thuốc quý “quở trách, khu khiển, cử tộị, những nộ pháp nặng nề” khi vị Thầy đã thấy những lỗi lầm tiềm ẩn, những “nọc độc” phát tán ngấm ngầm hủy hoại huệ mạng của học trò. Thì những học trò đã nuôi dưỡng những “tâm lý thị trường” này sẽ ra đi trong chiều mưa tầm tả mang theo sự  uất hận vị “ân nhân” của mình. Thì đương nhiên những học trò này sẽ chỉ gặp tà sư sử dụng “ tâm lý thị trường” để phục vụ cho học trò và thí chủ có nhu cầu cần  “tâm lý thị trường” và cùng nhau đi đến những chuyến xe luân hồi sanh tử rực lửa vây quanh.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 59. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

 60. Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp lợi lạc. Đọc xong bài này con cảm thấy xấu hổ vô cùng vì mình đã mắc nhiều lỗi mà Thầy chỉ điểm trong bài. Con rất tâm đắc với lời dạy của Thầy, khi vào cõi trung ấm, khi hương linh đối mặt với Bổn tôn phẫn nộ và “nhận ra đó là bản tính uyên nguyên của mình, là Bổn tôn tràn đầy bi mẫn dù ở hình tướng nào thì hương linh lập tức giải thoát”. Con biết rằng để đạt được nhận thức đó trong thân trung ấm là vô cùng khó, muốn được vậy trong quá trình tu tập hành giả đã phải trải qua thực hành về bồ đề tâm và tánh không, và vượt lên tư tưởng nhị nguyên thì trong lúc đối mặt với cơn gió nghiệp mới có thể nhận ra bản tính uyên nguyên của mình như vậy được. Khi Thầy áp dụng những phương tiện khác nhau, bằng cả hình thức từ bi hay nộ pháp thì con coi đó là những dịp để luyện tập giữ được trạng thái tâm không lay động, củng cố niềm tin kiên cố vào vị Thầy, Phật, Pháp, Tăng của mình.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tích luỹ được gia tài tàm quý và tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 61. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy

  Om Mani Padme Hum.

   

 62. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 63. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 65. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 66. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah.Con  rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con suy ngẫm mãi và cảm nhận được rằng nếu như lúc trước con chưa hạnh ngộ vị Thầy và trên đường tiềm sư học đạo mà gập phải tà sư chắc chắc  vận niệm tâm linh của con chắc khổ lắm nhưng con mai nắng được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 67. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ .  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai sáng cho con thông qua những bài viết .Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng  sanh thành tựu Phật tánh.

 68. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này, con nguyện ghi nhớ rằng bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng nhất định, chớ nên vì tâm ý ngã mạn mà nhầm giữa cặn và vàng. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Tường Niệm (Trần Văn Chức) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 70. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con

  Kính bạch Thầy

  Con xinh thành tâm cảm tạ ơn Thầy  đã khai sáng cho con thông qua bài viết trên trang mạng.. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 71. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Om mani padme hum

 72. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi à

  Con Cảm Ơn Thầy

 73. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy ạ. Con nguyện cầu sức khoẻ cho Thầy ạ. Om mani padme hum.
 74. Mật Cát Thịnh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua mỗi bài viết của Thầy, con lại càng hiểu thêm về các chánh pháp của Phật pháp.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh, hoan hỉ vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme hum

 75. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng chi tiết cho con hiểu về các khía cạnh của “tâm lý thị trường” trong quan hệ tâm linh sư-đệ từ đó giúp con trang bị trạch pháp nhãn để không bị rơi vào chủ nghĩa Bổn sư và những bài học về “sùng kính đạo sư ” với tâm tuần thành để có được “nền tảng giác ngộ”.

  Kính bạch Thầy, con hiểu rằng chính “tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh” này dẫn đến những hậu quả tâm linh nghiêm trọng. Ở phía những người Phật tử, nhiều người bước vào cổng chánh pháp mà tâm vẫn chất chứa bát phong ngũ dục, chấp vào hình tướng bên ngoài là chùa to, cổng lớn, trụ trì là các cao tăng thạc đức, giọng nói dáng đi  mà không chú ý đến “lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và duy tuệ thị nghiệp” như lời Đức Phật dạy, thì họ khó có được kết quả trong việc thực hành pháp nhằm đoạn trừ mọi khổ đau trong cuộc sống và thoát khỏi luôn hồi sanh tử. Chính tâm không thanh tịnh ấy  đã khiễn họ dễ dàng rơi vào “thất bại trầm trọng” mà ở đây là lưới ma “tà kiến”, “chủ nghĩa Bổn sư”, hay “tin ta mà không hiểu ta thì chính là phỉ báng ta”… Như Ngài Khetsun Sangpo đã chỉ dạy “Nhầm lẫn vị Thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng, thì vị Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”.

  Ở phía những vị Thầy dạy đạo, nếu họ mang “tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh” thì điều này quả là thực sự nguy hiểm, bởi họ mang sứ mệnh Như Lai nhưng khi giáo hóa chúng sanh lại giảng không đúng theo quỹ đạo Chánh pháp, không “chỉ chỗ chôn vàng” là đánh thẳng vào những lỗi lầm dù là thực tế hay ở dạng tiềm ẩn của người học trò để học trò có cơ hội phản tỉnh, lìa mê về giác. Hơn nữa, khi thấy nhưng điều sai quấy trong Đạo pháp, họ không”vì lợi ích và hạnh phúc của tất cả chúng sanh” mà lên tiếng, “khu khiển, cử tội”, lại vẫn chấp nhận im lặng, vô cảm trước khổ đau của chúng sanh khi gặp nhầm “tà sư”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã luôn từ bi, trí huệ ban cho con nhiều phương tiện thiện xảo, cũng như những viên “Kim Cương nộ pháp” như những vũ khí “tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm” để phá vỡ tường thành vô minh, tà kiến và những biểu hiện “tâm lý thị trường” kia. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và Mật gia Song Nguyễn khi không ngừng giương cao ngọn cờ “tác pháp chiếu quang”, “đả tà xây chánh” để lan truyền ánh sáng Chánh pháp Phật đà đi khắp muôn nơi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sụ trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 76. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Tâm lý “thị trường” trong quan hệ tâm linh”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã chỉ ra “tâm lý thị trường” của những người con Phật, thực hành Phật pháp nhưng vẫn muốn nuông chiều ái ngã, từ đó giúp con hiểu được và tránh xa những hành trạng “tâm lý thị trường” để tìm được về chân tâm dưới sự hướng dẫn của vị Thầy.
  Con xúc động khi đọc những tấm gương sáng của các ngài chứng ngộ đạo màu khi được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh chân chính, luôn lo lắng cho vận mệnh tâm linh của học trò và đệ tử nên tìm mọi phương tiện để giáo hóa, đặc biệt là nộ pháp kim cương. Và chính sự sùng kính vị Thầy bất thoát chuyển, luôn nhớ ơn vị Thầy đã giúp họ tìm về bản tâm uyên nguyên. Đọc câu chuyện của các ngài và những luận giảng của Thầy, con hiểu hơn về lời dạy của ngài Sakya Trizin đời thứ 41: “Với Kim Cương thừa, để nhận thức bản chất của tâm, ta cần sự gia trì của Thầy và tích lũy công đức.Thiếu hai điều này, ta không thể giác ngộ, cho dù có học tập nghiên cứu, phân tích, lý luận hay ví dụ. Ta có thể hiểu biết, song không thể giác ngộ nếu thiếu sự gia trì của Thầy. Ví dụ, mặt trời chiếu sáng suốt ngày. Nhưng nếu thiếu các công cụ cụ thể, không ai sử dụng được năng lượng của nó. Cũng vậy, sự gia trì của Phật luôn tỏa xuống cho mọi chúng sinh không bao giờ gián đoạn. Mặc dầu sự gia trì của Phật đối với chúng sinh là như nhau, không phân biệt; nhưng vì thiếu đức, ta không thể thấy Phật. Ta không may mắn được thấy Phật hay nghe Phật giảng, do vậy ta không thể trực tiếp nhận được sự gia trì của Phật.
  Người Thầy, xuất hiện như một người bình thường, đóng vai trò như một công cụ giữa mặt trời và trái đất để thông qua Thầy, ta có thể nghe Pháp và có thể trực tiếp nhận được gia trì từ Thầy. Do vậy, theo Kim Cương thừa, vị ban cho ta các phép quán đảnh, giáo pháp, mật pháp và những chỉ dẫn cốt tủy, mặc dù vị ấy không xuất hiện như một vị Phật, vị ấy vẫn được các học trò coi là Phật.”
  Ngài Milarepa thành Phật một đời vì “tuân thủ lời Thầy không chút lỗi gì” và mặc dù Thầy nộ pháp rất nhiều lần với những viên kim cương to nhưng ngài Milarepa chưa bao giờ trách Thầy mình. Và với lòng sùng mộ, niềm tin bất thoát chuyển, ngài Milarrepa đã đạt được thành tựu xuất thế gian. Tấm gương các ngài vẫn còn đó, sáng ngời. Nhưng tâm phàm phu của những học trò chúng con thì vẫn thích được “nuông chiều ái ngã”, chất chứa “tâm lý thị trường” rồi lại tiếp tục trôi lăn trong luân hồi lục đạo. Có những học trò mang tâm phàm phu so đo với tâm thanh tịnh của vị Thầy, nhận nộ pháp của Thầy mà không vượt qua tự ngã nên đã phải ra đi trong chiều đông lạnh giá.
  Con tự nghĩ, khi ngài Milarepa đến cầu pháp Thầy Marpa, ngài Milarrepa mang theo bao nhiêu nghiệp chướng mà ngài ấy vì vô minh đã gây ra trong quá khứ với sự khổ đau chất chồng của cõi sinh tử rực lửa này. Ngài Marpa hoàn toàn biết điều đó và vì tấm lòng từ bi, bồ đề tâm với hữu tình, ngài Marpa dùng nhiều phương pháp, phương tiện thiện xảo để tịnh hóa nghiệp chướng cho ngài Milarepa và giúp ngài Milarepa chuyển hóa tâm phàm thành tâm thánh. Có câu nói rằng: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Ngài Milarepa đã vượt qua tất cả những thử thách của Thầy mình với lòng biết ơn vô hạn nên ngài Milarepa có được sự thành công viên mãn.
  Chúng con đến với Thầy khi khổ đau chất chồng, khi không có ai dung nạp thì Thầy dang tay cứu giúp, ban cho rất nhiều phương tiện để giúp học trò thoát khỏi đau khổ nhưng khi vượt qua được cơn bĩ cực thì lại vô ơn, quay lưng với Thầy. Mới đầu đến thỉnh Thầy cầu pháp ai cũng toàn dùng những từ hoa mỹ, tán thán Thầy lên tận mây cao, nhưng khi cái ngã bị tổn thương thì sẳn sàng quay lưng đi với rất nhiều lý lẽ tự bao biện cho hành vi vô ơn của mình. Khi gặp khó khăn thì ôm chân Thầy khóc lóc, van xin, xin Thầy cứu giúp. Thầy dang tay cứu, qua được khó khăn thì lại quay lưng với Thầy.
  Giờ con hiểu được một phần tại sao Thầy luôn nghiêm giáo chúng con không được tán thán, ca tụng Thầy quá nhiều, bởi vì Thầy sợ chúng sanh vô minh như chúng con, sau này khi Thầy ban nộ pháp kim cương chỉ thẳng lỗi lầm thì hành vi lại bán đứng lời nói, bất kính vị Đạo sư Mật giáo mà nhận nghiệp báo nặng nề.
  Bên cạnh đó, khi đồng tu ra khỏi Mật gia “trong chiều đông lạnh lẽo”, là học trò chúng con ai cũng nuối tiếc nhưng lại vô cùng nông nổi, trở thành vô tâm và bất kính vị Thầy khi thắc mắc hay bênh vực cho người ra đi. Tại sao chúng con không tự hỏi mình rằng: Thầy là người dạy dỗ đạo hữu ấy, Thầy giúp đỡ đạo hữu ấy và ban cho đạo hữu ấy biết bao nhiêu phương tiện để đạo hữu ấy không những vượt qua khó khăn, Thầy cho đạo hữu ấy ra đi khi Thầy đã hết cách với con người này, như hạng người thứ tư trong kinh chăn ngựa. Thầy từ bi chỉ dạy cho đạo hữu ấy, không lẽ đạo hữu ấy ra đi Thầy không đau lòng vì thấy chúng sanh không theo được chánh pháp? Nhưng đạo hữu ấy ở lại, bất kính vị Thầy thì nghiệp quả sẽ còn nặng hơn rất nhiều lần.
  Thầy từ bi xây dựng lên lâu đài chanhtuduy.com để giúp mọi hữu tình lìa mê về giác, Thầy từ bi dang tay đón nhận mọi học trò khi họ cần sự giúp đỡ của Thầy. Đồng tu với nhau chỉ vài tháng, đến vài năm, gặp nhau vài lần, vui vẻ trong lục hòa huynh đệ do Thầy tạo dựng nên. Thầy đã quán xét mọi việc Thầy mới quyết định cho họ ra đi. Thầy còn từ bi hơn nữa là khi họ ra đi, dù là những người vô ơn, quay lưng với Thầy, thậm chí phản bội Thầy nhưng Thầy luôn cầu nguyện cho họ vạn sự cát tường.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho con và huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm trong hành vi thân ngữ tâm để được theo chân Thầy từ đây cho đến khi đạt giác ngộ tối thượng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cảnh tỉnh học trò chúng con không nên chỉ dựa vào các nguyên tố thô, hình tướng bên ngoài để nhận định đâu là thiện tri thức. Thay vào đó, học trò chúng con cần phải dựa vào các nguyên tắc của Phật pháp (Tứ ý cứ, tứ pháp ấn, tứ diệu đế) để nhận định nếu như không muốn rơi vào lưới ma của những kẻ tà sư dù giọng nói êm dịu nhưng lại chứa lời tà độc. Con hiểu rằng để đạt được điều đó thì bản thân học trò chúng con cần trang bị trạch pháp nhãn, chánh kiến và tri kiến Phật pháp làm ngọn đèn soi sáng. Và điều đó khó có thể đạt được nếu như học trò chúng con không hiểu được những lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh Đức qua lời chỉ dạy, luận giải từ vị Thầy. Qua đó, con càng hiểu thêm tầm quan trọng của việc đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com

  Bên cạnh đó, từ những lời dạy của vị Thầy, con hiểu được rằng một trong những điều quan trọng mà học trò chúng con cần lưu tâm chính là quán xét bản thân mình: Liệu rằng những hoạt động thân, ngữ, tâm của chúng con là theo đúng quỹ đạo chánh pháp hay chỉ là để đánh bóng bản ngã, cái tôi của bản thân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cho chúng con có được bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 78. Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã cho chúng con bài giảng quý báu.

  Con cầu nguyện cho Thầy cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyên cho tất cả chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 79. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy !

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

   

 80. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ.

  Om mani padme hum.

 81. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn Thầy  đã  từ  bi bang cho chúng  con bài  pháp  lợi  lạc  này

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani padme hum

 82. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết và nhận ra được hình thái biểu lộ từ hình thức đến nội dung của “tâm lý “thị trường” trong quan hệ tâm linh”. Mà biểu hiện cụ thể trái ngược giữa hai thái cực.

  Một là sự thành tựu vượt bậc những học trò, đệ tử được theo học những vị Thầy chân chính, những bậc tuệ tri thức đầy từ bi và trí tuệ. Hành động của các vị Thầy này không luôn vì tâm lý “thị trường” mà chiều theo sở mong cầu của học trò, của thí chủ mà mọi hoạt động đều hướng tới cơ hội để đạt giải thoát tối thượng. Và chỉ những học trò nào có đủ niềm tin, đủ dũng mãnh mới vượt qua, giành chiến thắng chính bản thân mình để đạt được những thành tựu xuất thế gian. Kết quả đó trái ngược với những kẻ mang danh là hành giả song mỗi việc làm của họ chỉ mong cầu vì lợi ích cho bản thân, cơ hội để đánh bóng bản ngã dung dưỡng “sự chấp nhặt ti tiện”. Những kẻ thói thường nịnh trên, nẹt dưới, lời nói như chót lưỡi đầu môi. Khi được sách tấn thì hả hê, sung sướng còn khi bị chỉ ra những lỗi lầm thì hậm hực, ngậm bồ hòn làm ngọt song lại âm thâm chơi trò bắt cá hai tay, cũng tựa đứng mỗi chân trên một thuyền sớm muộn cũng lăn tùm xuống hố. Đôi lúc, họ âm thầm, lén lút chỉ biết nhận mà chẳng biết cho, nơi đâu, chỗ nào được mọi người xướng danh, ca tụng, thì hăng hái như kẻ điên tưởng mình là vĩ đại. Thậm chí có dư còn dành thời gian vào việc tranh chấp thứ hạng, “quyền lực” chỗ đông người, muốn làm trưởng nhóm, trưởng tầng để lòe thiên hạ, để dung dưỡng cái tôi vị kỷ. Những kẻ như vậy sớm muộn cũng thò cái đuôi chồn, đuôi cáo, sớm muộn cũng phải rời xa những vị Thầy chân chính để hòa mình vào bầy nhóm “tâm lý” thị trường tâm linh. Ắt hẳn họ sẽ mãi lanh quanh đi tìm dấu hỏi to đùng của đời mình, dấu chấm kết thúc trong lục đạo luân hồi như những kẻ lừa Thầy, phản bạn và kết cục chẳng thể nào tốt đẹp. Niềm tin của họ là niềm tin nửa vời, kết quả của họ là phí kiếp người đi lòng vòng tô vẽ bản thân để rồi sớm mai chớp mắt, những giọt nước mắt ân hận ngập tràn, họ như những kẻ cặn bã xã hội dù họ đang là ai, đang làm gì.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 83. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài: “TÂM LÝ “THỊ TRƯỜNG” TRONG QUAN HỆ TÂM LINH” rồi ạ!

  Qua những luận giải của Thầy con mới hiểu rõ tâm lý thị truòng đang hiện hữu trong quan hệ giữa các thượng toạ , các thầy nọ thầy kia trong chùa với các tín chủ , con nhang, đệ tử. Các tín chủ tự coi mình như là các khách hàng là thượng đế và các Thầy nghiễm nhiên trở thành những giám đốc bán hàng chăm sóc khách hàng một sự ngược đời lạ lùng người muốn học Phật , tu Phật muốn được các Thầy quan tâm, nuông chiều còn các Thầy thì cũng thuận theo để giữ chân các tín chủ, qua đó để có các nguồn thu, nâng cấp các chốn tâm linh. Từ những nhận thức nhầm của các Phật tử Việt Nam luôn cho rằng các thầy phải nói êm, đi nhẹ, giảng hay, hoạt động từ thiện năng nỗ, ăn chay, gầy người, chùa lớn, học vị, tác phẩm Phật học…Tất cả những thể hiện đó đều ở bên ngoài khó có thể xác quyết được đạo lực bên trong. Thế nên nhiều người học Phật, tu Phật trên bước đường cầu đạo pháp, tầm minh sư, dễ nhầm lẫn cặn là vàng bởi bị áp đảo trước hình thức thế gian hơn là tinh túy đạo pháp.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả các chúng sinh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 84. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con rất hoan hỉ đọc bài của Thầy ạ. Con xin cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu và Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 85. Đào tùng Lâm says:
  Kính bạch Thầy.!!

  Con ĐàoTùng Lâm , con ởQuảng Ninh con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 86. Lan T. Nguyen says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Thanh Trúc.

  Dạ con đã đọc bài này rồi ạ! Thật sự đọc bài này con thấy sợ…bây giờ nơi tôn nghiêm, tu viện đến chùa lớn, chùa nhỏ rất là nhiều Phật tử không nhớ lời nguyện nương tựa Tam Bảo của mình để làm gì, lại ham khen chê, muốn mọi người biết đến việc mình làm dù ít dù nhiều để rồi tự tin vào vị trí của mình trong cõi tạm này. Con xin ghi lại lời dạy của Thầy:

  “Cũng với tâm lý này, người học trò, thí chủ hễ thể hiện được một chút gì “giá trị”, liền tưởng mình là “thượng đế tâm linh” bởi sự hoang tưởng lệch lạc của mình, rồi “làm mình làm mẫy”, “làm eo làm xách” với đạo tràng, với đạo sư. Họ cho rằng “Ta mà làm đệ tử chùa ấy, đạo tràng, vị thầy ấy là tốt lắm rồi…”

  Dà, thật là đau lòng, do bản ngã quá to mà mang thêm tội bất kính…mất đi cơ hội học đạo pháp từ một vị Thầy dù vị ấy đáp ứng đủ những nguyên tắc của Phật Pháp (tứ pháp ấn, tứ y cứ, tứ diệu đế).

  Thật may mắn cho chúng con đã biết đến vị Thầy và những pháp thực hành phù hợp với cuộc sống thường nhật, giúp chúng con tĩnh thức, có chánh kiến và được thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Con cảm tạ vị Thầy đã ban pháp và huấn thị cho chúng con bằng lòng bi mẫn. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành gặp được vị Đạo sư chân chánh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

    Kính bạch Thầy,
    Con xin cảm tạ vị Thầy đã từ bi sách tấn cho con. 
    Om Mani Padme Hum.

    • Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

     Kính bạch Thầy, con xin được sám hối vì đã comment nhầm trang, xin vị Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này.

     Om Mani Padme Hum. 

  • Lan T. Nguyen says:
   Kính bạch Thầy, 

   Con là Mật Thanh Trúc 

   Dạ con cảm tạ vị Thầy đã sách tấn cho con, bài “Tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh.”

   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

   Om Mani Padme Hum. 

  • Lan T. Nguyen says:
   Kính bạch Thầy,

   Con là Mật Thanh Trúc

   Dạ con cảm tạ vị Thầy đã sách tấn cho con, bài “tâm lý thị trường trong quan hệ tâm linh.” 

   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

   Om Mani Padme Hum. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status