Jul 19, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Trang chủ | 243 Comments

THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG?

THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG?

Ngày nay người ta thường nghĩ đến Yoga như là những động tác thể dục để rèn luyện sức khỏe. Đây mới là phần ngoài da của Yoga, mà thuật ngữ gọi là Hatha Yoga.

Song, hãy truy tầm lại nguyên nghĩa của từ Yoga thì sẽ thấy thú vị khi được biết Yoga tức là “hợp nhất thân, ngữ, tâm”. Vậy, ai dạy Yoga mà không đầy đủ 3 phương diện nêu trên sẽ coi như kiềng thiếu chân, không thể kê nồi mà nấu chín bất kỳ món ăn nào. Tôi sẽ vì duyên lành tác động mà minh giải về loại Yoga ấy, gọi là Yoga Tây Tạng, người ta thường gọi theo từ ngữ do người Trung Quốc dịch là Mật tông Tây Tạng.

biagiao-trinh-trung-tam-resize2

Giáo trình của Trung tâm nghiên cứu & Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng Mật gia Song Nguyễn

Từ “Mật” đừng hiểu rằng bí mật, bởi vì mục đích của kinh điển là lưu bố nhân gian thì tại sao lại giữ kín? Từ “Mật” này nguyên ngữ là “Tantra”, có nghĩa là tương tục, không gián đoạn từ đời này qua đời khác, từ phần đầu đến phần cuối. Song, Mật tông Tây Tạng thực sự quá tinh tế, phức hợp trong những hoạt động về “thân, ngữ, tâm”, do vậy ít ai có thể chạm vào mép cửa Giải thoát, đừng nói gì vào bên trong.

Nhờ hồng ân gia hộ của bậc thánh trí Avalokiteshvara, tôi nghiên tầm và thực hành Yoga Tây Tạng sau một thời gian dài, tìm ra một phương pháp tinh túy nhưng dễ làm, không tốn thời gian nhiều như những cư sĩ phải đi vào chùa vào mỗi tối; như những vị tăng ni phải sống luôn trong tự viện, mới có thể làm được. Phương pháp này dành cho ai bận rộn, mà ít nhớ mau quên do tuổi tác, hay những người chịu quá nhiều  áp lực, đang muốn được giải tỏa năng lực xung động tiêu cực ấy.

Avalokiteshvara

Ở đây, cần tránh dùng động từ “tu”, có nghĩa là thực hành pháp mà đã nhiều thế hệ  ngộ nhận, là những ai tăng ni, sống trong không gian tự viện. Hoặc ám chỉ ai đó có gia đình mà mỗi tối đều đặn đến chùa vào thời điểm mà ở nhà con cần mẹ cha, chồng và vợ cần sum họp để chia sẽ niềm vui buổi cơm chung, và phân công trách nhiệm làm cha làm mẹ. Do vậy, thường thấy ở chùa là những bà già ông già quá tuổi, sau khi con cái yên bề gia thất, mới rảnh rang mà đến chùa. Thanh niên, tuổi trẻ ít thấy ở chùa là do họ còn nhiều thứ để làm, nhiều đối tác để liên hệ, nhiều yếu tố ngoại duyên tác động. Chính vậy mà ai đó nói đến tu hành, người lớn thường tỏ ra tiếc nuối: “Còn trẻ mà con!” hoặc họ bảo “Bộ thất tình hay sao?. Thì đó, câu chuyện tình “Lan và Điệp” là một vết nhơ cay đắng cho đạo Phật khi mục đích tu của Lan là trốn tránh nợ tình, không có ý nguyện giải thoát. Giả sử nếu Lan đến được với Điệp thì Lan có vào chùa không?

câu chuyện tình “Lan và Điệp” là một vết nhơ cay đắng cho đạo Phật

Còn nữa, bộ tiểu thuyết chương hồi “Tây du ký” là một nhát búa đánh phá thành trì đạo Phật, làm đảo lộn sự thật về pháp sư Đường Huyền Trang, vốn là bậc thánh đức vĩ đại đời nhà Đường ở Trung Quốc. Chính sử hoàn toàn khác xa với tiểu thuyết.

“Tây du ký” là một nhát búa đánh phá thành trì đạo Phật

Tiểu thuyết võ hiệp kỳ tình của tác giả Kim Dung cũng làm một sự lộng giả thành chân, gây ngộ nhận cho người đọc về những nhân vật mà Kim Dung tự vẻ rắn thêm chân. Theo lịch sử ghi chép, Đoàn Chính Thuần làm vua nước Đại Lý ở Vân Nam, đầu hàng quân Mông Cổ, và chính hắn là kẻ tiên phong dẫn đường cho quân Nguyên xâm lăng nước ta lần thứ nhất. Vậy mà trong tiểu thuyết của mình, Kim Dung nhào nặn nó thành một anh hùng hào kiệt. Lại nữa, trong tiểu thuyết những bậc cao tăng thạc đức ở Tây Tạng, bấy giờ gọi là Tây Vực, đều bị Kim Dung dùng ngòi bút của mình vẻ họ thành những kẻ ham danh, háo thắng, tiểu nhân, mà nhân vật điển hình ai cũng biết là “Kim Luân Pháp Vương”. Còn nhiều nét ngụy tạo của Kim Dung mà tôi chưa cần đề cập đến. Song, điều khẳng định chắc chắn rằng gây nhân nào sẽ gặt quả đó.

Đoàn Chính Thuần – kẻ tiên phong dẫn đường cho quân Nguyên xâm lăng nước ta lần thứ nhất

Giờ đây, để tránh sự ngộ nhận về chữ “tu” chúng ta hãy quay về bản chất nguyên ngữ. “Tu” có nghĩa là thực hành (Văn, Tư, Tu). Đầu tiên là nghe đọc, sau đó là hiểu thấu. và cuối cùng là làm theo. Làm gì? Tu có nghĩa là sửa (duy tu, trùng tu, đại tu), chỉnh đốn con người của mình về thân, ngữ, tâm ngày càng trở nên hoàn thiện, theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Ở đây cần nhấn mạnh rằng Đức Phật không buộc người tu phải vào chùa, sống ở chùa, mặc áo nhà chùa. Do đó mới có người tu tăng sĩ (người sống tuyệt dục với đời sống độc thân suốt đời), người tu cư sĩ (người có gia đình với đời sống lứa đôi).

Tuy nhiên, có nhiều khi người xuất gia đầu Phật, ở chùa lại phá giới, tích trữ của cải, tham quyền cố vị, thì Đức Phật gọi là thầy tu “kẻ cướp”. Còn có khi người tại gia nhưng đời sống mẩu mực, hành pháp và giữ giới nghiêm túc, được gọi là hành giả tôn quý. Ở Tây Tạng có hạng người như vậy gọi là Lạt ma Cư sĩ. Bấy giờ, chúng ta lại trích dẫn luận giải của Đức Phật làm cơ sở luận cứ: “Xuất gia có nghĩa là xuất thế tục gia, phiền não gia, tam giới gia” (gọi nôm na là rời khỏi 3 nhà lữa là sự đời, phiền não, 3 cõi luân hồi). Từ ý nghĩa này, ai thanh tịnh được gọi là người xuất gia, cho nên từ “thầy tu” trong Phạn ngữ là “thanh tịnh” (shanga). Đại sĩ Duy Ma Cật, thánh giả Liên Hoa Sanh, thành tựu giả Marpa, Patrul, J.Dudjom, Dilgo Khentse, Kusum Lingpa, Chagdud Tulku, Thinley Norbu… là những người tiêu biểu cho định nghĩa trên.

Thành tựu giả Kusum Lingpa

Từ luận điểm trên suy ra việc tu hành không bị ngăn ngại bởi không gian, thời gian, giới tầng, đối tượng xã hội. Do vậy, một khi người ta bận rộn cuộc mưu sinh khốc liệt, trăn trở với những áp lực công việc, thì sự tu cũng phải có phương pháp phù hợp, gọi là “tu theo trạng thái động”. Ngoài pháp tu theo trạng thái tịnh, Mật gia Song Nguyễn thực hành và ứng dụng “pháp tu theo trạng thái động” hơn 5 năm qua, tôi sẽ trình bày dưới đây:

I/ Sử dụng những động thái sinh hoạt hằng ngày để làm phương tiện tiếp cận giác ngộ:

1/ Khi ăn chúng ta nên nghĩ : Cầu mong cho tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định.

2/ Khi uống …….. uống được tinh túyCamlồ.

3/ Khi đứng lên…….  có thân tướng vị Phật

4/ Khi ngồi xuống ….  đạt được Kim cang tòa

5/ Khi mở cửa….. mở cửa vào thành phố giải thoát

6/ Khi đóng cửa…. đóng cánh cửa đi vào cõi thấp

7/ Khi lên dốc cầu mong tôi đưa tất cả chúng sanh lên các cõi giới cao.

8/ Khi xuống dốc (có thể liên tưởng đi xuống cầu thang) cầu mong tôi giải thoát chúng sanh thoát khỏi các cõi thấp.

9/ Khi nhóm lửa…..thiêu rụi cảm xúc phiền não

10/ Khi thắt dây lưng ….thắt cội gốc điều lành

11/ Khi thấy khổ đau cầu mong tất cả đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

12/ Khi thấy điều hạnh phúc, cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

13/ Khi đi ngủ…..thành tựu trạng thái tuyệt đối

14/ Khi thức dậy…..tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

15/ Khi đi ra ngoài, cầu mong tôi khởi hành trên con đường giải thoát cho tất cả chúng sanh.

16/ Khi mặc áo quần, tắm gội….có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn

Dilgo_Khyentse_Rinpoche

 • Lưu ý:

A/ LUẬN GIẢI:

Con người khi sinh hoạt trong đời sống hiện hữu, không thể tách rời những động tác trên, hoặc ít hoặc nhiều trong tùy tình huống, nhưng luôn luôn phải thực hiện. Đây là nhân duyên để người tu lấy làm nguyên cớ để cầu mong cho tất cả chúng sanh, phản ánh sự tinh tấn hành trì mà Đức Maitreya khẳng định “Trong các đức hạnh thì tinh tấn là tối thượng” (Đại thừa trang nghiêm luận).  Bởi lẽ, một khi “nhân” là cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, thì “quả” là sự hồi phước từ tất cả chúng sanh. Chúng sanh thì vô lượng vô biên trong 6 nẻo luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời), nên phước quả chúng ta là vô lượng vô biên, tương ưng theo lý NHÂN-QUẢ.

phước quả chúng ta là vô lượng vô biên, tương ưng theo lý NHÂN-QUẢ

Một khi người thực hành quán niệm này đều đặn, liên tục, với thái độ tỉnh thức trong từng động tác của mình mà nhớ nghĩ đến cầu nguyện cho tất cả chúng sanh; bấy giờ vô tình chúng ta đã đào luyện được phép thiền chánh niệm (minh sát tuệ).

Một người mà luôn luôn nhớ tưởng đến chúng sanh trong mọi lúc, thì đó chính là tinh thần của bậc Bồ tát. Vậy, đây là pháp tu của bậc Bồ tát thật là cao siêu trong cứu cánh, nhưng đơn giản trong thực hành. Tuy nhiên, lần đầu chỉ nên thuộc ý nghĩa cầu nguyện 2 hay 4 động tác, cho đến khi thuần thục rồi chuyển qua các động tác khác.

B/ THỰC HIỆN LỤC ĐỘ BA LA MẬT THEO MỖI BƯỚC CHÂN:

Lục độ gồm (1) Bố thí (2) Trì giới (giữ được những điều khuyên cơ bản trọng tâm của người tu như cấm sát sanh, trộm cướp, tà hạnh trong quan hệ giới tính, nói dối hại người, lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện) (3) Nhẫn nhục (4) Tinh tấn (5) Thiền định (6) Trí tuệ.

Om_Mani_Padme_Hum

Kinh điển Mật giáo xác quyết rằng thần chú lục tự đại minh (OM MA NI PAD ME HUM) mỗi lần được niệm thầm (học thành tiếng vừa đủ cho cổ áo nghe) là thực hiện cùng một lúc được lục độ Ba la mật. Mặc khác, Mật giáo cũng khẳng định rằng mỗi lần niệm lục tự đại minh là một cách đem lại an vui cho cùng một lúc tất cả chúng sanh trong lục đạo luân hồi. Hơn nữa, Mật giáo cũng xác quyết rằng lục tự đại minh là tiêu biểu cho toàn bộ áo nghĩa diệu thâm của 12 tạng kinh điển. Cho cho nên mỗi khi niệm lục tự đại minh là cùng một lúc đọc tụng 12 tạng kinh điển Phật môn.

Do vậy, có thể khẳng định như sau:

Niệm thần chú lục tự đại minh LÀ VỪA TỤNG KINH, VỪA THỰC HÀNH LỤC ĐỘ BA LA MẬT, VỪA ĐEM LẠI AN LẠC CHO 6 LOÀI TRONG LUÂN HỒI. Đây gọi là pháp tu “3 TRONG 1”.

C/THỰC HÀNH:

Đơn giản như sau: Đi chân trái bước trước đọc thầm OM MA NI ( đọc là um ma ni), đi chân phải bước theo sau đọc thầm là PAD ME HÙM (đọc là pê mê hùm). Mỗi ngày cứ đi bao nhiêu bước thì biết là mình niệm được bao nhiêu câu thần chú. Hay ở chỗ là niệm theo bước chân là niệm với tỉnh thức, mà tỉnh thức tức là trí huệ. Vậy, cùng một lúc tích lũy được công đức và cả trí huệ bằng cách đọc thầm thần chú theo bước chân mình.

Mỗi ngày cứ đi bao nhiêu bước thì biết là mình niệm được bao nhiêu câu thần chú

Tóm lại, khi cầu nguyện cho tất cả chúng sanh theo 16 động tác đời thường và niệm theo bước chân, thì chúng ta thực hành Yoga một cách hoàn chỉnh vì đã hợp nhất được thân, ngữ, tâm. Có nghĩa là thân thì bước đi, ngồi, nằm, ăn, uống…ngữ thì niệm thần chú….; tâm thì nghĩ đến chúng sanh muôn loài sáu cõi. Vậy, cần phải vào chùa mới tu được hay không? Cần phải mỗi tối lên chùa tụng kinh không? Vài dòng cảm tác, chúc Hải Phương cư sĩ hiểu và thực hành để được lợi mình lợi người. Nên nhớ : “Thực hành pháp là hanh thông tất cả ví như cây có gốc vững thì thân bền, hoa lá tươi tốt”. Và cuối cùng là hiệu quả tốt nhất của pháp tu này bắt đầu từ khi vị thầy truyền pháp hoan hỷ dạy lại, chứ không phải tự xem mà hành trì khi không có sự đồng ý của vị thầy. Bởi vì làm điều đó mà không được sự chấp thuận, thì chẳng khác chi phạm điều giới số 2.

Thinley – Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: WHAT IS TIBETAN YOGA? 

Bản dịch tiếng Nhật: チベットヨーガとは (What is Tibetan Yoga)?

Bản dịch tiếng Hàn: 티베트 요가는 무엇인가?

Bản dịch tiếng Nga: ЧТО ТАКОЕ ТИБЕТСКАЯ ЙОГА? (Thế nào là Yoga Tây Tạng?)

Bản dịch tiếng Trung: 如何為西藏瑜伽? (Thế nào là Yoga Tây Tạng?)

 1. Mật Phổ says:
  Từ nhỏ con nghe cải lương Lan và Điệp mà chạnh lòng thương cảm cho Lan. Con cũng mê phim kiếm hiệp của Kim Dung cảm phục tấm lòng nghĩa hiệp của các võ lâm ngũ bá và ghét cay ghét đắng mấy nhân vật phản diện từ Thổ phồn. Hơn cả là Tây du kí, một phần ký ức tuổi thơ êm đềm mà con háo hức chờ đợi mỗi đêm khi truyền hình phát sóng vào mỗi dịp hè. Giờ đọc xong bài viết của Thầy con thấy mình thật là ngu muội! Con cảm tạ ơn Thầy!

  Nguyện cho tất cả khổ đau của chúng sanh đươc lắng dịu.

  • nguyen hanh says:
   thua thay,
   con da doc lai bai nay a,con kinh chuc co thay khoe!
   • CH Laksmi narayanna says:
    Generally, there are two misconceptions regarding yoga. The first one is yoga is meant for old people only who are disabled and on the verge of end of the life and not for youngster who are robust, young and energetic, mostly involved in love and lust! Sometimes if young people want to come to practice of yoga, old people used to question them, “what happened to you?- lovesick – lover-forsaken – heartbroken or grief-stricken due to family affairs?” etc.  In fact yoga is meant for both young and old irrespective of sex,  caste, creed for the welfare of the self and society in particular and upliftment of the country in general, by training and transforming the mind of the people to get Buddha’s wisdom and enlightenment. Further number two, some people presume yoga is physical exercises with different poses (asanas) and acrobat circus postures! (Hata Yoga). This is not so. “Asanas” (different postures) is one of the components of 8 factors (Astanga Yoga) according to Indian tradition. Namely 1) Yama. 2) Niyama. 3) Pranayama. 4) Prathyahara. 5) Asana. 6) Dhyana (meditation). 7) Dharana. 8) Samadhi.  Meditation is one of the eight factors involved in yoga and mostly concerned with mind in coordination of speech(mantra recitation) and body (relaxation postures). One has to have this clear conception about yoga.
     
    Some monks layman go to the temples, sit in the monasteries wearing monks droves, sit with their legs crossed, both eyes closes chant mantras and turn japamalas (beads) in their hands, thinking and planning in their inner minds about wordly pleasures, thus pretending to be in meditation or yoga! Buddha calls them “Robber Monks.”  On the other hand, some layman or women who live virtuous lives, practice the right dharma in the true sense in all activities of their daily life. They are called by buddha as “Noble Buddhists.” They live ‘pure life” and practice right dharma. This is Tibetan Yoga practice by way of “Renunciation” (meaning, living home, not attaching to worldly pleasures and being away from suffering).                                         
     
    For example, for a doctor like me, my meditation is my service to alleviate the sufferings and the pain of my patients at all times, always indulging by way of counseling (right speech) and thinking how best and by what effective means (mind) to adapt and treating (right action), itself is meditation.“This is what Tibetan Practice of Yoga.” In other words, my service to the patients in true sense and sincerity is itself meditation (yoga).
     
    This type meditation simultaneously involving with our daily work dedicating every work or activities to the Buddha’s Natures practically applying at each step of our walking in all walks of life (tibetan yoga practice) is taught by the great tibetan spiritual masters like Rinpoche’s Padmasambhava, Marpa, and Dudjon, Dilgo Khentse and others who represent purity. They taught that the yoga or practice of dharma should itself to be the way of life in all our daily activities like seeing, hearing, talking, standing, sitting, eating, drinking, in interacting with other people with service motto to others and welfare of others (Mahayana).
     
    In this context, I quote the lines of the great Indian Saint Swamy Vivekananda of Shri Ramakrishna Mutt lineage of India: “They only live who live for others and or others are only breathing dead bodies.” (This has a reference to Mahayana).
     
    Hence, whatever yoga or meditation we do, that itself should be the way of our daily life and aimed at the enlightenment of all sentients in addition to self wisdom and enlightenment.
     
                                                        
                                                          Yoga Karo!  Nirogi Bano! (Hindi)
                                                         Practice yoga! Be free from suffering! (English)
                                                         
    Om Mani Pedme Hung
                                                          Dr. C. H . Laxminarayan
 2. Mât Hung says:
  Con cam ta ơn Thây tư bi, đa day phương phap yoga cho con va bai viêt cua Thây thât tuyêt vơi.
  • Mật Hùng comment sớm là tốt, nhưng cần lưu ý là Thầy chỉ muốn ông nói ra những điều cảm nghĩ từ bài viết chứ không phải để tán thán giống như kẻ “xuôi chiều” mà thôi. Quan trọng là phải viết gì để Thầy đánh giá được khả năng đọc hiểu của mình.
   Vài lời khuyên như vậy, ông hãy nhớ, tránh lập lại trong những comment sau.

  • nguyenthanh says:
   Thầy tán đồng với comment của Mật Hải. Ông hãy nghe lời mà làm theo!
 3. Mât Hung says:
  Đê cam ta lơi khuyên cua huynh Mât Hải đê se cô găng lam theo.om ah hum.
 4. Mật Ngộ says:
  Kính bạch Thầy!
  Con xin vô cùng cảm đội ơn Thầy đã ban cho chúng con pháp nhũ để một lần nữa chúng đệ tử được cảm niệm ơn phước của vị Thầy và cảm thấy mình thật là may mắn. Bởi lẽ, giữa thời đại mạt pháp này, ma quân bủa vây, trùng trùng lớp lớp những thứ làm con người suy đồi đạo đức, băng hoại nhân cách như những ví dụ mà Thầy đã nêu (nếu không có chánh kiến sáng soi thì thật là nguy hại). Mới đây thôi, con đọc được thông tin trên mạng ở thành phố Vũng Tàu có một vị sư đã lợi dụng Phật pháp để làm bình phong che đậy cho những việc tà vạy của mình với tên gọi “nude để thiền”.Hay đó đây trên những phương tiện truyền thông cũng có nhiều những thông tin tương tự như vậy. Dường như con người đang bị bao vậy bởi tầng tầng lớp lớp xiềng xích của ma quân, vận mệnh tâm linh đen tối như không có đường ra. Hẳn vì lẽ đó mà Đại thành tựu giả Patrul Rinpoche đã từng khẳng định: “trong thời đại suy đồi này,vì trí năng hạn hẹp và thiếu quyết tâm, người ta cần thực hành Pháp trong một hình thức tinh chế”. Và phải chăng, Pháp mà vị Thầy đã từ bi truyền trao cho chúng con là “một hình thức tinh chế” như vậy?
  Giữa trùng vây của ma quân, con đã may mắn gặp được vị Thầy, được truyền trao pháp tu tuy đơn giản nhưng hiệu quả lại vô song. Đó là vũ khí vô cùng lợi hại để chặt đứt xiềng xích vô minh,như một mũi tên xuyên thanh, băng lướt qua tất cả để đến với bến bờ giải thoát tối thượng. Trên hành trình ấy, dẫu còn những khó khăn bởi ma quân không ngừng phá hoại công trình tu tập của những hành giả nhưng chúng con vẫn tự tin tiến bước, bởi chúng con hiểu rằng Thầy luôn dõi mắt theo chúng đệ tử với lòng bi mẫn vô biên, Bồ đề tâm cao vời vợi. Nói đến đây, có thể sẽ có người cho rằng những dòng chữ này là “chủ nghĩa bổn sư”,sự “sùng mộ cá nhân”. Không đâu, hẳn những đạo hữu nào có thời gian gần gũi bên Thầy đã từng cảm nhận rõ điều đó…
  Cách đây không lâu, khi hai đạo hữu là Mật Chánh Thái và Mật Chân Hòa đến Mật gia song nguyễn cầu Pháp thì con lại một lần nữa được chứng kiến Bồ đề tâm của vị Thầy. Thầy đã không ăn trưa,không ngủ trưa, ngồi suốt hơn 6 tiếng đồng hồ để truyền Pháp, giảng dạy cho hai học trò mới của mình. Thầy đã bước đến cái dốc bên kia cuộc đờ, vẫn không quản những khó khăn về sức khỏe để trao truyền Pháp nhũ cho chúng sanh. Sức trẻ như con mà còn như đuối sức, vậy mà Thầy vẫn ung dung,tĩnh tại ngồi trong khoảng thời gian dài vì chúng sanh,Bồ đề tâm của Thầy thật cao rộng vô cùng. Dường như Thầy cũng đang khẽ nhắc nhở chúng con rằng: những bậc Đạo sư không bao giờ bị trói buộc bởi sinh, lão, bệnh, tử… mà chỉ thị hiện chúng nhằm khuyên chúng sanh đừng quên đi bài học vô thường mà thôi.Thầy mang hình tướng một con người bình thường để giáo hóa chúng sanh nhưng khi cần Thầy sẽ như một thanh âm trong trẻo cất lên giữa một bản nhạc mà nhạc luật của nó đều hỗn độn,xô bồ.
  Con nguyện cầu vị Thầy từ bi thật nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục hướng dẫn chúng con đến bến bờ giải thoát, để chúng sanh được thẫm đẫm trong cơn mưa giáo Pháp, được tắm mình trong suối nguồn bất tận của Bồ đề tâm.Om ah hum.
  Mật Ngộ.
 5. Mật Kiên says:
  Những phương pháp “Yoga Tây Tạng” trong bài, Thầy đã từng dạy chúng trò, nhưng mỗi lần đọc (nghe) bài giảng mới, chúng con lại được tiếp thêm nguồn năng lượng mới. Với bài này cũng vậy.16 tình huống cầu nguyện và câu chú Mani kết hợp với nhau để thực hành hằng ngày không gián đoạn mà vẫn không mất đi thời gian thế sự, lại tích lũy được hai bồ tư lương công đức và trí huệ, quả là diệu dụng vô cùng. Như lời Thầy viết: “Phương pháp này dành cho ai bận rộn, mà ít nhớ mau quên do tuổi tác, hay những người chịu quá nhiều áp lực, đang muốn được giải tỏa năng lực xung động tiêu cực ấy”, và Thầy cũng từng dạy: phương pháp này làm ít mà được nhiều, khác với những phương pháp phô trương lâu nay làm nhiều mà được ít. Đây quả là viên ngọc Như ý càng mài càng sáng, không châu báu nào so sánh được. Vậy mà Thầy đã từ bi trao cho chúng con, thật là duyên may hi hữu không lời nào tả hết!
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân THẦY!
 6. Mật Châu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cám tạ ơn đức của Thầy đã truyền dạy cho con phương pháp “Yoga Tây Tạng”, con thấy mình thật may mắn vì con được gặp Thầy. Chính bản thân con cũng như mọi người cứ nghĩ yoga là phương pháp luyện tập thể thao rèn luyện sức khỏe mà thôi. Con nhớ lần đầu tiên con gặp được Thầy thông qua chị Mật Viễn tại một quán cafe ở Vũng Tàu và Thầy hỏi: “con có muốn học yoga không?” và con đã trả lời là: “có ạ!”. Lúc đó trong đầu của con vẫn nghĩ là học yoga là những động tác mà con được thấy trên tivi mà thôi, nhưng con cũng ngờ ngờ rằng trông Thầy mình không giống như những người thầy dạy yoga mà con thấy. Nhưng khi con ngồi nghe Thầy truyền dạy phương pháp “Yoga Tây Tạng” như : Pháp tu theo trạng thái động thông qua những động tác sinh hoạt hằng ngày, trì thần chú theo hơi thở, theo bước chân… con nghe rất thích thú và suy nghĩ trên đời này lại có phương pháp học yoga như thế này sao. Dưới sự chỉ dạy của Thầy con đã bắt đầu tới MGSN Vũng Tàu luyện tập cùng các đạo huynh mỗi tuần 2 buổi. Từ khi con tới đây thực tập con cảm thấy rất vui mừng và hoan hỷ được làm quen những người bạn tốt cùng chí hướng tu tập và con phải học hỏi rất nhiều từ các đạo huynh ấy. Như lời Thầy viết: “Phương pháp này dành cho ai bận rộn, mà ít nhớ mau quên do tuổi tác, hay những người chịu quá nhiều áp lực, đang muốn được giải tỏa năng lực xung động tiêu cực ấy”. Đúng như vậy con luôn bận rộn với những công việc làm của mình nhưng cũng thực tập được theo phương pháp này. Phương pháp tập đơn giản dễ học, dễ nhớ nhưng tích lũy được rất nhiều công đức. Như lời Thầy dạy: một khi “nhân” là cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, thì “quả” là sự hồi phước từ tất cả chúng sanh.
  Nhưng thời gian gần đây do bận những công việc của thế gian, của gia đình con có xao lãng việc tu tập của mình. Con xin sám hối trước Thầy, Bổn Tôn. Và trong giấc mơ con đã được gặp Thầy và được thầy nhắc nhở con phải cố gắng tu tập cho tốt. Con nghe các huynh nói học trò của MGSN được gặp Thầy trong giấc mơ thì không có gì lạ nhưng đối với con đó là điều vi diệu. Quá đó con biết được Thầy luôn ở bên con nhắc nhở và truyền dạy cho con rất nhiều về đạo lý Phật pháp, về giáo pháp Mật Tông Tây Tạng. Con cầu nguyện vị Thầy từ bi thật nhiều sức khỏe để tiếp tục dẫn dắt chúng con đi theo con đường chánh đạo của Phật pháp, để giải thoát cho tất cả chúng sanh. Om Ah Hum!
 7. nguyenthanh says:

  Lành thay Mật Châu!

 8. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Lúc trước con đã từng nghe và đọc được từ “Yoga Tây Tạng” trong đầu con cứ nghĩ đó là môn ngồi thiền để luyện thân và tâm cho an lạc, khỏe mạnh. Giờ đọc được bài viết này con đã bớt đi phần nào sự kém hiểu biết của mình và cảm thấy thật may mắn biết bao khi học được pháp tu “3 trong 1” này. Hơn thế nữa, vào độ tuổi của con không có nhiều thời gian rãnh rỗi như những người lớn tuổi để đi chùa và hằng ngày ngồi tụng kinh gõ mõ… Pháp môn này rất phù hợp với con vì khi con hoạt động và làm việc con vẫn có thể cầu nguyện cho tất cả chúng sanh….
  Con xin cảm tạ ân đức của vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con nguồn sáng của chánh pháp!
  Om Ah Hum!
  • thanh hien says:
   Thuathay!thanh hai vo thuong su la nguoi nhu the nao?tu toi dau?
   • Mật Hạnh Giác says:
    Mô Phật!
    Mật Hạnh Giác không ngờ rằng ở Việt Nam ta lại được chứng kiến chuyện chỉ có trong phim TQ. Đó là một vị anh hùng hảo hớn lẫm lẫm liệt liệt vào tửu quán, đập bàn kêu: “Tiểu Nhị! Mang ra đây một bình nữ nhi hồng! Có thịt cá gì ngon không?”
    Chỉ khác là ở đây may có thêm chữ “Xin cảm ơn!”
 9. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn đức Thầy đã ban pháp nhũ cho chúng con!

  Thông qua bài “Thế nào gọi là Yoga Tây Tạng” đã giúp cho con hiểu rõ, hiểu sâu hơn về ý nghĩa, bản chất và phương pháp thực hành cũng như hiệu quả vô song của phương pháp YOGA TÂY TẠNG mà Thầy đã trao truyền cho chúng con!

  Đặc biệt phương pháp này rất vi diệu là dễ dàng, thực hành trong mọi lúc , mọi nơi nhất là trong lúc đi làm, trong thời gian bận rộn thế sự đa đoan vẫn có thể thực hành được chứ không nhất thiết là phải ngồi một chỗ, một không gian, một địa điểm cụ thể mà lại không làm ảnh hưởng tới ai, không phụ thuộc vào ai. Hiệu quả vô lượng, vô biên đó là hợp nhất thân, ngữ, tâm
  Còn phương pháp Yoga ở các trung tâm dạy YOGA muốn tập YOGA thì phải dành thời gian, ngừng những công việc khác đến trung tâm, phải phụ thuộc vào người dạy hướng dẫn các động tác khó, những động tác YOGA đó không thể thực hiện được mọi nơi mọi lúc, hiệu quả tác dụng chủ yếu về thân là rèn luyện sức khỏe, tập thể dục.

  Càng so sánh chúng con càng cảm thấy ơn sâu của Thầy thật cao quý và thiêng liêng biết nhường nào càng thấy chúng con hạnh phúc biết bao vì đã được Thầy truyền trao phương pháp YOGA TÂY TẠNG để mỗi ngày qua đi dù bận rộn công việc thế sự đa đoan nhưng chúng con vẫn thực hành được phương pháp YOGA TÂY TẠNG để đem lại an vui cho mình và cho tất cả chúng sinh và có thêm một ngày thật ý nghĩa trong cuộc đời này!
  Nguyện cầu phương pháp YOGA TÂY TẠNG lan tỏa khắp muôn phương đem lại hạnh phúc, an lạc tất cả chúng sanh!

  OM AH HUM!

 10. Nguyễn Hằng says:
  Xin trân trọng cám ơn tác giả về bài viết súc tích và bổ ích. Tôi xin trích câu cuổi:
  “cuối cùng là hiệu quả tốt nhất của pháp tu này bắt đầu từ khi vị thầy truyền pháp hoan hỷ dạy lại, chứ không phải tự xem mà hành trì khi không có sự đồng ý của vị thầy.”
  Xin tác giả giaỉ thích câu cuối ở trên. Như vậy có thể hiểu là mọi người đọc nhưng nếu chưa có thầy thì chưa thực hành được?
  Trân trọng
  • nguyenthanh says:

   Thân gửi Nguyễn Hằng!
   Những gì được viết trên Chanhtuduy.com đều dựa theo giáo điển Phật môn, ai cũng có thể áp dụng hành trì vì những tu pháp ấy là của chung của nhân loại do Chư Phật và Thánh chúng để lại, không thuộc sở hữu bất kỳ một cá nhân nào. Tuy nhiên, tựa như thuốc hay hoặc sâm nhung đại bổ, không có y, bác sĩ hướng dẫn, e rằng bệnh nhân tự ý uống vào mà không đúng liều lượng, thiếu các chất phụ liệu thì sẽ quá ít tác dụng, đôi khi bị tác hại. Cũng vậy, pháp liệu là nơi giới thiệu những tu pháp của Đức Phật và Thánh chúng, được gọi là phần giáo điển (lý thuyết), còn phần giáo pháp (thực hành) cần có người thầy hướng dẫn cụ thể, chi tiết để có thể phát dụng tối đa năng lực của các tu pháp. Do đó, bên Mật tông có Quán đảnh. Thực chất Quán đảnh là gì? Vì sao phải cần phải được Quán đảnh? Vui lòng xem bài trong Chanhtuduy.com “Thực chất lế Quán đảnh” thì sẽ hiểu. Ai quán đảnh? Các vị đạo sư đủ tư cách này. Nếu là bậc đạo sư đắc thánh quả, họ sẽ quán đảnh bất kỳ tu pháp nào. Riêng cá nhân tôi là phàm phu tu tập, chỉ quán đảnh duy một tu pháp “hành trì lục tự đại minh thần chú” mà mình đã trải nghiệm.
   Trước khi Quán đảnh, người thầy tìm hiểu học trò thế nào về đạo đức thế gian, đạo hạnh tu tập, rồi sau thời gian thử thách nếu thấy người trò hội đủ duyên lành, căn lành thì mới Quán đảnh, tức là chỉ dẫn một cách cẩn trọng, chi tiết. Đây là phương pháp sàng lọc để bảo đảm được tính hiệu quả của tu pháp Mật tông. Vì lẽ đó, tất nhiên, ai chưa được sự đồng ý quán đảnh của vị thầy, họ sẽ không biết làm gì, làm thế nào để tiến tu trên đạo lộ giải thoát. Ngoài ra nên hiểu, sự chấp nhận của vị thầy tức là người trò được chấp nhận nối kết với năng lượng thanh tịnh của Quán Âm Tứ Thủ thông qua kênh vận chuyển của vị thầy. Đọc tác phẩm “Thầy và đệ tử” của tôn giả Mật giáo là Guendun sẽ hiểu tường tận.
   Trong nước ta có nhiều đạo sư Mật giáo, vị nào cũng có thể ban Quán đảnh theo tu pháp mà họ đã trải nghiệm tâm linh, không riêng gì ở Mật gia Song Nguyễn. Cuối cùng kết luận rằng chấp nhận của vị thầy là để người học trò tránh lạm dụng Mật giáo để làm những hoạt động tâm linh trái Chánh pháp như trừ ma, đuổi quỷ, cầu siêu, giải oan, giải nghiệp vô cớ. Đặc biệt, tu pháp được nêu ra trong “Thế nào là Yoga Tây Tạng ” là một tinh yếu Du già phù hợp tính thời đại, dân tộc và quốc độ mà Mật gia Song Nguyễn đã hành trì nhiều năm qua, thì sự chấp nhận của vị thầy càng đúng nghĩa hơn!
   Thân ái
   Thinley-Nguyên Thành

   • Chánh Tri says:

    Vậy là tốt, nhưng đừng cứng nhắc vì ai làm cũng tốt, và chỉ tốt nhất khi được vị Thầy Mật tông đồng ý bằng hình thức Mật giáo. Xem bài “Thế nào là truyền pháp đích thực?”.

 11. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy!
  Con tạ ơn thầy đã chỉ dạy. Con xin cố gắng thực hành những lời thầy dạy mỗi ngày
  • nguyenthanh says:

   Thái Dương nên tâm niệm rằng thực hành trong hân thưởng ân sũng tam bảo, đừng thực hành trong sự miễn cưỡng. Nếu thấy mệt, bận, đau thì nên nghỉ, đừng cố sức quá!

 12. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Cho dù con đã được đọc trong nhiều bài pháp của Thầy cũng như được nghe trong những bài giảng pháp của Thầy nhắc tới rất nhiều lần về sử dụng 16 động tác hàng ngày để làm phương tiện tiếp cận giác ngộ song khi đọc lại bài pháp này con vẫn cảm thấy được mở mang những kiến thức mới. Phật pháp thật cao siêu dù cho đọc đi đọc lại bao nhiêu lần qua sự giảng luận một cách đơn giản và dễ hiểu của Thầy con vẫn cảm thấy bản thân mình vừa gần gũi vừa xa lạ. Việc sử dụng các động tác không thể tách rời với cuộc sống để cầu nguyện cho chúng sanh không phải chỉ là một kiểu bài tập cứng nhắc để làm theo như một cách kiểm tra bài tập học thuộc lòng. Mà hơn thế, đó còn là cách giúp chúng con giữ được mạch thiền luôn chảy trong tâm thức và sự tỉnh thức trong từng hành vi thân ngữ tâm giữa cuộc sống thế sự xung quanh là ác hữu và tà kiến. Sự thực hành ấy còn giúp chúng con luôn tinh tấn trong việc thực hành pháp, như lời dạy của Đức Maitreya đã khẳng định rằng “Trong tất cả các đức hạnh thì tinh tấn là tối thượng.”. Đây là pháp tu vừa đơn giản vừa diệu dụng, lợi cho mình và lợi người vô cùng bởi lẽ khi chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thì cũng sẽ nhận được sự hồi phước của tất cả vô lượng vô biên chúng sanh.
  Trong mỗi bước chân bận rộn trên mọi nẻo đường thế sự của mình, nếu luôn giữ tỉnh thức trong từng bước chân bằng thần chú lục tự đại minh, chúng con không chỉ vừa tụng kinh, vừa thực hành lục độ ba la mật, lại vừa đem lại lợi lạc cho sáu nẻo luân hồi.
  Gần đây trong tâm thức con luôn vang lên lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh:” Người không chú ý đến Pháp hình như không muốn hạnh phúc”. Nghĩ đến phương pháp tu tập đơn giản nhưng kết quả đạt được thì diệu dụng vô song mà Thầy đã mất bao năm tháng để đúc kết và truyền trao cho chúng con, thật quá uổng phí nếu chúng con không tận dụng từng giây phút để thực hành pháp như thế.
  Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ để chúng con luôn tinh tấn và luôn nghe lời Thầy dạy trong mọi lúc.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
  • nguyenthanh says:

   Trò tiến bộ nhiều vì đã làm theo lời Thầy dạy, tự giác và ý thức giác ngộ. Như vậy trò sẽ dần dần hiểu được giáo huấn của đại sĩ Liên Hoa Sanh. Thầy hoan hỷ và mong rằng trò tinh tấn nhưng trong tâm thái hân thưỡng và đặc biệt là nghe lời Thầy trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh như trò đã viết!

   • Mật Từ says:
    Mô Phật,
    Con cảm tạ Thầy đã từ bi giáo huấn. Con xin tuân theo lời Thầy dạy.
    Om Ah Hum.
 13. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy voi bai viet nay cua Thay giup con hieu duoc YOGA la hop nhat than,ngu,tam (than thi di,dung,nam,ngoi ,mieng doc than chu luc tu ,tam nghi den chung sanh).
  Om Ah Hum
 14. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con xin cúi đầu kính đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con pháp tu theo trạng thái động vô cùng đơn giản, thuận tiện mà diệu dụng vô song, phù hợp với tính quốc độ và thời đại.

  Con thành tâm kính đảnh lễ tri ân Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 15. thanh hien says:
  Thua thay !cho co hoi la thanh hai vothuong su tuda thanh phat nhu minh tu nhan chua thay?xin cam on thay
  • Minh Nhân says:

   Mình nghĩ bạn nên tìm đọc thêm trên mạng Internet hiện có rất nhiều nguồn thông tin, đủ để tham khảo và nhận ra chân tướng về Thanh Hải vô thượng sư

   Điển hình như:
   – http://vi.wikipedia.org/wiki/Thanh_H%E1%BA%A3i_V%C3%B4_Th%C6%B0%E1%BB%A3ng_S%C6%B0;
   – http://www.tangthuphathoc.net/ttl/thanhhai-daosikh.htm;
   – http://www.baokhanhhoa.com.vn/phap-luat/200804/bo-mat-that-cua-thanh-hai-vo-thuong-su-o-khanh-hoa-1787267/;
   – http://baogialai.com.vn/channel/1602/201205/ngan-chan-hoat-dong-cua-ta-dao-thanh-hai-vo-thuong-su-2156589/;
   – …

 16. Mật Cát Vân says:
  Con đã đọc bài này rồi thầy ạ!
  Om Mani Pad me Hum!
 17. Ngocanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Sau những ngày được Thầy cho phép và chỉ dạy cho con đọc những bài viết trên trang mạng chanhtuduy. Đến hòm nay ,khi đọc xong bài này con thấy mình thật sự phải dừng lại tất cả .Chuẩn bị thật tốt để bước đi sắp tới của mình được chắc chắn hơn.
  Thưa Thầy!
  Đối với con là người ít học .Đọc những bài Thầy viết thì con ít nhiều cũng hiểu, một lần chưa hiểu thì con đọc đi ,đọc lại. Nhưng khi viết trả bài như thế này con ngồi hằng giờ mà không tìm được từ thích hợp. Mồ hôi tay thì vả mà nước mắt cứ chực chảy.Sợ lắm Thầy ạ.
  Con có gì chưa đúng mong Thầy hoan hỉ bỏ qua cho con .
  Kính Thầy
 18. Tánh Chí Ngộ says:
  Kính gởi Thầy,

  Con ngồi suy nghĩ cũng khoảng hơn 5 phút mà không biết dùng từ nào thích hợp để bày tỏ sự cảm kích và sự biết ơn đối với các bài viết của Thầy nói chung và bài này nói riêng. Xin Thầy, các đạo hữu và người đọc khác đừng hiểu nhầm là tôi có ý xu nịnh vì đó không phải là tính cách con (tôi).

  Xin phép Thầy cho con được ứng dụng thực hành 16 động tác trên trong sinh hoạt hàng ngày của con.

  Con có ý riêng của con như sau, mong Thầy hoan hỷ xem qua và chỉ dạy nếu con có sai xót gì.

  Đó là tăng thêm mức độ tỉnh thức khi thực hiện 16 động tác mà Thầy đã từ bi chỉ dạy qua bài viết trên. Vì sao con lại nói phải tăng thêm mức độ tỉnh thức vì con và nhiều người khác hầu như “quên” mất mình trong mọi sinh hoạt hàng ngày, ăn không biết mình đang ăn, uống, đi, đứng…cũng đều quên vì khi làm những hành vi ấy mà đầu óc cứ nghĩ đâu đâu không. Vậy theo con để tăng thêm độ tỉnh thức thì khi thực hiện động tác về thân nào thì nên thêm vào từ “Ta hoặc Tôi”. Ví dụ như “Ta đứng lên, cầu nguyện cho….”, “Ta thắt dây nịt, cầu nguyện cho…”

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 19. Tánh Chí Ngộ says:
  Kính gởi Thầy,

  Con ngồi suy nghĩ cũng khoảng hơn 5 phút mà không biết dùng từ nào thích hợp để bày tỏ sự cảm kích và sự biết ơn đối với các bài viết của Thầy nói chung và bài này nói riêng. Xin Thầy, các đạo hữu và người đọc khác đừng hiểu nhầm là con (tôi) có ý xu nịnh vì đó không phải là tính cách của con (tôi).

  Xin phép Thầy cho con được ứng dụng thực hành 16 động tác trên trong sinh hoạt hàng ngày của con.

  Con cũng có ý riêng của con như sau, mong Thầy hoan hỷ xem qua và chỉ dạy nếu con có sai xót gì.

  Đó là tăng thêm mức độ tỉnh thức khi thực hiện 16 động tác mà Thầy đã từ bi chỉ dạy qua bài viết trên. Vì sao con lại nói phải tăng thêm mức độ tỉnh thức vì con và nhiều người khác hầu như “quên” mất mình trong mọi sinh hoạt hàng ngày, ăn không biết mình đang ăn, uống, đi, đứng…cũng đều quên vì khi làm những hành vi ấy mà đầu óc cứ nghĩ đâu đâu không. Vậy theo con để tăng thêm độ tỉnh thức thì khi thực hiện động tác về thân nào thì nên thêm vào từ “Ta hoặc Tôi”. Ví dụ như “Ta đứng lên, cầu nguyện cho….”, “Ta thắt dây nịt, cầu nguyện cho…”

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mô Phật,

   Gửi đạo hữu Tánh Chí Ngộ,
   Trong khi chờ đợi trả lời từ vị Thầy, tôi có đôi lời góp ý mong đạo hữu bình tâm suy xét. Đạo hữu đã quá chủ quan khi lập luận rằng cần “tăng thêm mức độ tỉnh thức” cho pháp tu Yoga Tây Tạng, theo “ý đạo hữu” nên thêm vào 3 từ, thí dụ : Ta đứng lên, ta thắt dây nịch,…Đạo hữu chưa thực hành, chưa trải nghiệm thực tế thì không nên tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả (Kinh Tứ Thập Nhị Chương).

   Hơn nữa, ngoài Yoga Tây Tạng, Thầy tôi còn dạy nhiều tu pháp khác như cầu nguyện, tác pháp quy y,….Sẽ như thế nào khi đạo hữu tiếp tục thể hiện quan kiến cá nhân như : “Theo con, pháp tu cầu nguyện nên….” , “Con nghĩ rằng khi quy y nên….”. Điều đó thật nguy hiểm vì đạo hữu đã vô tình phỉ báng đạo sư Mật giáo. Là người đã từng đọc 50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư, đạo hữu biết rõ hậu quả là gì khi phạm trọng giới này.

   Đạo hữu nên đọc lại bài viết để hiểu rõ hơn vì với tư cách người đang hành trì Yoga Tây Tạng, cảm nhận của tôi là pháp tu này quá tuyệt vời, linh hoạt và tạo sự hứng khởi cho sự tu tập mọi lúc, mọi nơi. Còn tỉnh thức hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó đạo tâm của hành giả mang tính quyết định. Vài lời góp ý chân thành như vậy.

   Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.
   Om mani padme hum.

   • Tánh Chí Ngộ says:
    Chào đạo hữu,

    Cám ơn đạo hữu đã có lời nhưng đạo hữu đừng hiểu nhầm ý tôi và những gì đạo hữu phản ánh và suy diễn thêm là tâm ý của đạo hữu chứ không phải của tôi.

    Nếu cách tôi thưa hỏi, bày tỏ suy nghĩ…chưa đúng pháp thì xin đạo hữu góp ý chứ đã học là phải được bày tỏ, trình bày những gì là suy nghĩ của riêng mình chứ.
    Khi nói ra thì tôi sẽ nhận được chỉ dạy thêm -> tôi được lợi lạc và những người đọc sau này cũng được lợi lạc.

    Thân chào,

    Om Mani Padme Hum

  • nguyenthanh says:

   Thân gửi Tánh Chí Ngộ!
   Tôi hồi đáp những khúc mắc của trò như sau:
   1/ Nên đưa “đại từ nhân xưng” là “ta”, “tôi” vào 16 động tác phát Bồ đề tâm? Câu trả lời là “Không” vì đây là câu vô nhân xưng ở thể mệnh lệnh thức nên không cần đại từ “ta”, “tôi”, “I”. Hơn nữa đây là một pháp tu theo quỹ đạo Vô ngã tránh hiện tướng “nhân, ngã, chúng sanh, thọ giả” nên không cần thiết như lời đề nghị nhiệt tâm của trò đã nêu. Theo cách của trò sẽ còn ngã tính trong tu pháp chứ không phải tăng mức độ tỉnh thức. Hơn nữa, trong nhiều năm qua, các trò Mật gia Song Nguyễn và nhất là bản thân tôi đã trải nghiệm hiệu quả nên không việc gì phải thêm như vậy.
   2/ Tôi mừng vì trò đã “bừng ngộ” về tu pháp này và thỉnh nguyện xin được ứng dụng.Đây là sự biểu hiện trân quý giáo pháp, sùng kính đạo sư (dù không phải Bổn sư của mình). Như tôi đã viết, ngay cả ai đó đọc và thực hành theo tinh thần “Một đời người một câu thần chú” mà các trang web khác đăng lên tùy tiện không thông qua tôi là tác giả, thì cũng không thể đạt tác dụng tâm linh nào, mà ngược lại ảnh hưởng đến kết quả tâm linh, huống gì đây là tu pháp của Mật gia Song Nguyễn. Nếu là pháp tu không được Quán đảnh xem như vô hiệu bởi người truyền và người nhận khiến cho Pháp bị tráo như khuyến cáo của thánh giả Mã Minh trong “50 kệ tụng Sùng kính Đạo sư”:

   Đệ tử tầm cầu Thầy dạy đạo
   Thầy nhận đệ tử pháp truyền trao
   Cả hai phải có cách nhìn riêng
   Sao cho pháp Phật không bị tráo
   Thầy trò không vi phạm Mật giới

   Từ những điểm tham chiếu này, cho nên trò không ngạc nhiên khi thánh giả Atisha thế kỷ 11 huấn thị:

   Muốn thọ pháp Đạo sư gia trì
   Phải tìm một vị thầy thánh, thiện
   Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật
   Tuân lời, làm vui lòng vị ấy
   (trích “Đèn soi nẽo giác”)
   Do vậy, tôi đề nghị trò làm đúng theo tinh thần đó. Nếu trò vì sự cách trở bởi không gian, vị trí địa lý, thời gian thì tôi vì tâm Bồ đề sẽ cho chấp nhận trò thực hành. Tuy nhiên, kết quả tâm linh so với sau khi trực tiếp được truyền pháp chỉ 2/10.
   Lưu ý là sau khi trò nhận pháp để thực hành, thì từ đó về sau trò không nên ý kiến đóng góp vào những tu pháp Mật tông mà tôi đã truyền dạy đạt kết quả vì đó là trọng lỗi số 1 trong 10 sai lầm chính của 10 trọng giới Mật giáo Tổng quát và phạm vào lời huấn thi của Đức Phật trong kinh “Tứ thập nhị chương” là “tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả”.
   Đôi dòng cho trò thấu triệt
   Trân trọng
   Thinley- Nguyên Thành

   • Tánh Chí Ngộ says:
    Kính gởi Thầy,

    Con cám ơn Thầy đã trả lời nhưng sau khi đọc đi đọc lại và suy nghĩ thêm thì con xin phép được đợi cho đến khi nào đủ duyên thì sẽ thực hành nhằm có được lợi lạc nhất.

    Thật sự thì con ở ngay quận Gò Vấp – Tp.HCM thôi, nhưng tự quán xét bản thân thì con thấy chưa đủ điều kiện nên con thấy ngại, không dám ngỏ lời. Con nay đã 43 tuổi, có hai con trai nhỏ, con cũng có liên quan đến dòng họ “thất” đó là thất nghiệp, nhà cửa thì tạm tạm nhưng cũng đã bắt đầu xuống cấp rồi ạ nhưng quan trọng là nhìn quanh thì không biết bố trí tôn ảnh của chư Phật, chư Bồ Tát chổ nào, mặc khác vợ con khác tôn giáo nên việc này cũng tế nhị. Cũng may là vợ con vẫn đang đi làm và cuộc sống gia đình chưa có hục hặc gì.

    Kính Thầy,

    Om Mani Padme Hum

 20. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy.Con rất hoan hỷ khi đọc bài “Thế nào là YoGa Tây Tạng”.Qua bài này, con đã hiểu thêm yoga không phải là môn tập thể dục thông thường,mà đó là hành vi thân,ngữ,tâm .YoGa Tây Tạng phù hợp với nhiều người và nhiều lứa tuổi,dễ áp dụng và có hiệu quả 3 trong 1.Con cảm tạ ơn Thầy đã truyền pháp và cho chúng con biết được pháp môn tu bổ ích như niệm thần chú lục đại tự minh và thực hiện 16 động tác bồ đề tâm.Con tri ân đãnh lễ Thầy.Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani pad me hum.
 21. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đa phải đọc đi đọc lại bài pháp này nhiều lần mới hiểu đuợc hết ý nghia sâu xa của nó.Con xin đưa ra luận điểm của mình .nếu có gì sai thì con xin Thầy giảng giải và sửa chữa cho con.
  Dạ Thưa Thầy !
  Giữa cuộc sống xã hội hiện tại bây giờ đầy rẫy những khó khăn.tất cả mọi nguoi cũng đều vì miếng cơm manh áo .mải miết với những ham nuốn duoc-mất khen-chê. suớng-khổ.vui-buồn.Bởi vậy cho nên chẳng bao giờ có đuợc sự thỏa mãn.hạnh phúc trong cuộc sống Có biết bao nguời đang tự hỏi Vậy phải làm thế nào để có duợc sự cân bằng giuà đời sống vật chất và đời sống tâm linh ?Đây chính là nỗi niềm trăn trở của không it nguoi .Vì nguyên nhân này nên nguoi ta hay tìm về với Đạo .Nhưng phần lớn số đông vì không có Chánh kiến nên họ nhìn nhận sai lầm trên con đuờng cầu Đạo. Theo suy nghi cua họ ( trong đó có con ) chữ Tu không hề đơn giản.Đầy khó khăn phức tap (vì nhiều nguyên nhân ) lại thêm số đông các vị Tăng .Ni thuờng tự khoác cho mình vẻ cao siêu huyền bí lời lẽ khó hiểu khi giảng giải về chữ Tu cho nguời Phật Tử tại gia và họ đã tạo ra khoảng cách với nguoi Phật Tử .Mọi nguoi cứ chạy vòng quanh để rồi bi rơi vào luới ma lúc nào không hay biết.
  Dạ thưa Thầy !
  Con xin đảnh lễ Thầy vớì tất cả sự tôn kính .Với lòng bi mẫn tuyệt vời của Thầy dành cho chúng sanh khi ban ra bài Pháp này .Thầy đã mang lại cho cuộc sống của chúng con thêm nhiều màu sắc mới .Mở ra một con đuờng một lối di mới cho rất nhiều nguời.
  Một phuong Pháp tu giản đơn rất dễ thực hiện khiến cho nhiều nguời khởi tâm nghi ngờ . Tu chỉ đơn giản như vậy thôi sao ? Dễ ợt như thế liệu có đuợc kết quả gi không đây ? Đó là tâm lý chung của những nguời bình thuờng.Xin đừng lầm Nếu để tâm suy nghĩ cho thấu đáo thì đây chính là một phuơng pháp Tu :Dễ mà khó.khó mà lại dễ.Vì sao vậy ? Dễ là vì ai cũng làm đuợc kể từ già dến trẻ dù rảnh rỗi hay bận rộn (không bắt buộc thời gian ) (16 động tác hằng ngày ) đơn giản dễ làm thực hiện đuợc ở khắp mọi nơi (.không bị phụ thuộc vào đia diểm.không gian) như những Pháp Môn khác . Vì sao gọi là khó ? Khó là phải đuợc truyền Pháp từ vị Thầy Chân Chính mới phát huy duợc kết quả trong tu tập .Phải siêng năng chuyên cần phải để tâm kết hợp Tâm .ngữ Tbân một cách nhuần nhuyễn và trải tâm Từ (cầu cho tất cả chúng sanh ) mọi lúc mọi nơi. khi đi. đứng. ăn. uống. nằm ngôi đúng Pháp ( trụ tâm ) Có như vậy mới tạo ra duoc Phuớc Phuớc Huệ song tu là ở chỗ này Ân phuớc của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy sẽ dến với những ai thành tâm tu tập như Các Đại Sư Thánh Giả đã nói ” Cứ thực hành Pháp tất cả sẽ thông suốt ” .Nhưng với nguời tu tập giãi đãi .hoặc tu với tâm mong cầu thì kết quả chẳng duợc bao nhiêu .Và tất nhiên chắng có kết quả nào cho nguoi tự thực hành Pháp khi chưa duoc su đồng ý của Thằy làm như thế bị phạm vào giới số 2 bất kính với vị Thầy.
  .Kính thưa Thầy !
  Với lòng trân quý Giáo Pháp. sự tôn kính với các bậc Thánh sư và đặc biệt là Thầy Con không dám thực hành pháp vì chưa duoc sự đồng ý của Thầy .Con chỉ tự đặt ra cho mình nội quy một ngày đọc hoặc nghe it nhất một bài Pháp của Thầy Để tăng sự hiểu biết cho mình có nhiều kiến thức hơn về Giáo Pháp.nhằm trang bị cho mình Tham Chánh kiến trên con đừờng tu học .
  Con cầu nguyên cho Thầy và Cô luôn mạnh khoẻ .truờng tho dể giuơng cao ngon dèn soi sáng cho cho chúng sanh tìm ra lối đi mới cho cuộc đời .
  Con xinh kính lễ Thầy ! .
  • nguyenthanh says:

   Trò viết được nhưng có chỗ cần góp ý. Pháp tu này dễ từ phần đầu, phần giữa, phần cuối. Sùng kính Đạo sư không phải là vấn đề nan giải. Sự truyền pháp không phải là nghiêm trọng theo nghĩa hẹp ở thế gian. Trò đừng tỏ thái độ này khiến cho người khác và ngay bản thân mình bị mặc cảm. Tôi không tán thành luận điểm này! Sau này đừng luận theo tâm ý mình, hãy dùng nền tảng luận cứ Phật môn!
   Trò viết sai ở chỗ này: “Giới số 2” trong Biệt giải thoát là “trộm cắp”, Giới số 1 trong Mật giới Tổng quát là “Bất kính với vị Thầy”. Hãy xem pháp liệu luận chứng cho kỹ rồi viết, đừng tập thói quen cẩu thả!

 22. hoptrung says:
  Da thưa Thầy!
  Con đã biết lỗi của mình khi để cho bản thân rơi vào sự nhin nhận măc cảm Khó -dễ . Trái với tiêu chí mục đich của pháp tu mà Thầyđã đưa ra dành cho tất cả mọi nguoi với lòng mong muốn ai ai cũng thực hiện đuợc đó là cứu cánh tối hậu cho chúng sanh giua cuộc sống khó khăn này.
  Lỗi thứ hai của con như Thầy đã chỉ ra rõ ràng đó là bệnh cẩu thả khi đưa ra những luận điểm sai về Giới luật.Tất cả những lỗi lâm này con cúi đầu xin dãnh lễ Thầy. Thầy đã từ bi nhắc nhở con đúng lúc .muốn tiến bộ trên con đuờng tu học con cần phải thận trọng trong hành vi thân.ngữ tâm của mình .con xin Thầy tịnh hoá những lỗi lầm này cho con.Con thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để h9àn thiện bản thân mình.trong duong đời cũng như trên đuờng Đạo.Con xin cảm ơn Thầy .
  Con kính lễ Thầy !
 23. Mật Hồng Vân says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này rồi ạ!
  Om Mani Padme Hum
 24. Trường Giang says:
  Con kính chào Thầy.

  Thưa thầy lúc bé con nghĩ yoga là 1 phương pháp thể dục uốn dẻo của người Ấn độ, không ngờ yoga lại có ý nghĩa rộng lớn về việc tu thân như vậy.
  Hằng ngày con thấy mẹ con vẫn đọc những câu cầu nguyện như những lời thầy dạy ở bài trên, bây giờ thì con đã hiểu rõ.
  Con xin cảm ơn Thầy về bài viết.

 25. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Qua bài truyền pháp này của thầy giúp con hiểu rõ hơn về yoga tây tạng, là sự kết hợp thuần nhất giữa ” thân,ngữ,tâm”, thật là vi diệu chứ không như trước đây con từng nghĩ đơn thuần đó chỉ là bài tập giữ dáng và rèn luyện sức khỏe thông thường. Với cuộc sống hiện tại lắm bộn bề lo toan,16 động tác bồ đề tâm Thầy chỉ dạy quả thật là vô cùng thuận tiện và lợi lạc vô song.Nhân là từ bi luôn thương xót chúng sanh trong 6 nẻo luân hồi thì quả sẽ là sự hồi hướng lại từ chúng sanh, dùng tâm làm chủ, dần dần sẽ hình thành minh sát tuệ, luôn trong trạng thái thức tỉnh luôn nghĩ đến chúng sanh, giống như một lời nói của ta khi nói ra có ảnh hưởng không tốt đến ai hay không,qua đó phát triền bồ đề tâm, thực hành pháp tu vô ngã. Lại thêm thần chú lục tự đại minh hết sức vi diệu, vừa là tụng kinh, là thực hạnh đệ lục độ ba la mật và đem lại an lạc cho chúng sanh, quả thật là lợi lạc không thể nghĩ bàn. Con lại biết thêm người xuất gia có nghĩa là thanh tịnh, qua đó con nhớ lại 3 điều chính yếu để nhập niết bàn là : xả ly, bồ đề tâm và tánh không. Những người vô chùa tu mang tiếng thanh tịnh nhưng lại luôn nghĩ đến thế gian tức là không xả ly, tham lam danh lợi thì trái với bồ đề tâm, vì thế nên dù là cư sĩ nhưng giữ giới mà tu đúng quỹ đạo chánh pháp vẫn là hành giả chân chính. Và giới cấm thứ 2 là trộm cắp nên con cũng không dám trộm pháp.Con cảm tạ ơn phước Thầy đã truyền dạy bài pháp vi diệu này.
  Cầu nguyện cho Thầy,Cô khỏe mạnh và trường thọ!
  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm thấy ánh sáng Phật Pháp!
  OM MANI PADME HUM!
 26. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con rất hoan hỷ sau khi đọc bài “Thế nào là Yoga Tây Tạng” ạ. Con đã và đang luyện tập yoga các động tác rèn luyện thân thể nhưng chưa thực sự tìm hiểu yoga là gì, nhưng đến khi được Thầy truyền dạy “Yoga Tây Tạng – hành vi thân, ngữ, tâm” con đã hiểu trước giờ mình chỉ đang luyện phần “thân” nhưng phần “ngữ” và “tâm” con chưa được chỉ dạy lại là những phần quan trọng nhất.

  Con xin cảm tạ ân đức của vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con nguồn sáng của chánh pháp!

  Om Mani PadMe Hum!

  • nguyenthanh says:

   Thầy không truyền dạy cho trò pháp Yoga Tây Tạng, Thầy chỉ giới thiệu trò đọc Pháp lieu thôi! Ở Mật gia Song Nguyễn đệ tử được dạy theo quy trình Sư phạm: Văn (nghe, đọc ), Tư (suy gẫm), Tu (Thực hành). Trò đang ở giai đoạn 1, đến giai đoạn 3 mới được Truyền pháp. Có lẽ trò chưa hiểu về học thuật nên viết chưa đúng, Thầy điều chỉnh lại.

 27. NguyenNga says:
  Mo phat!
  Kinh bach thay!
  Con da doc bai nay roi a
  Um ma ni pemr hum.
 28. NguyenNga says:
  Mo phat!
  Kinh bach thay!
  Con da doc bai nay roi a!
  Um ma ni peme hum.
 29. oanh says:
  Thua thay con da doc xong bai nay roi con cam on thay
 30. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy,om ah hum
 31. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc những lời dạy của Thầy trong bài viết này. Thật sự con rất tâm đắc với phương pháp tu rất phù hợp, dễ thực hành và ứng dụng vớicuộc sống hối hả, bận rộn như hiện nay –“Pháp tu trong trạng thái động”.
  Con còn nhớ ngày thứ hai hội ngộ với đạo huynh Mật gia Sài Gòn, khi ra về vị Thầy có hỏi: “ Khi chúng ta đứng lên thì như thế nào các trò?”, vì mới gia nhập vào Mật gia nên con còn khá bỡ ngỡ, và chưa khỏi bỡ ngỡ thì các đạo huynh đồng thanh rằng: “Khi đứng lên cầu mong cho tất cả chúng sanh đều có được thân tướng của vị Phật”. Pháp đệ xin tán thánh các Đạo huynh đã ghi nhớ và thực hành lời dạy của Thầy. Con xin cảm tạ Thầy từ bi chỉ dạy, khi con đọc bài viết này con càng mở mang tầm thức. Con cảm thấy hạnh phúc và cuộc đời này thất đáng sống vì khi con hoạt động và làm việc thì lúc nào cũng có thể cầu nguyện cho chúng sanh.
  Theo Guu.vn –“ Hạnh phúc không phải do trời tạo ra, không phải do thượng đế mang lại, không phải cầu xin thần linh mà có được, không phải mong ngóng là sẽ đến…Hạnh phúc là do mỗi người lựa chọn cho riêng mình”. Lựa chọn của con- con đường tu tập đi đến Giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô thật nhiều sức khỏe .
  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  A Di Đà Phật!
 32. Mật Hoàng Mai says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con rất hoan hỷ sau khi khi đọc bài: “Thế nào gọi là Yoga Tây Tạng”.
  Trước giờ con chỉ nghĩ Yoga là phương pháp luyện tập để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, giúp xua tan đi mệt mỏi. Nhưng thật không ngờ, điều mà con thấy chỉ là bề nổi, bề chìm của Yoga còn có giá trị vi diệu hơn thế gấp nhiều lần.
  Theo lời Thầy giảng, con được biết Yoga Tây Tạng là phương pháp tu tập tinh túy nhưng dễ làm, không tốn nhiều thời gian, không gò bó bởi một không gian nào nhất là trong nhịp sống hối hả, bộn bề lo toan như hiện nay.Phương pháp này được gọi là “Pháp tu theo trạng thái động”.
  Theo lời Thầy, con đã hiểu được rằng “Tu” không phải vào chùa, mặc áo nhà chùa mới gọi là “tu”. “Tu” thật đơn giản, chỉ trong những động thái sinh hoạt hằng ngày, chúng con cũng “tu” được. Ở đây , con thấy được sự linh hoạt trong cách “tu”, tùy theo hoàn cảnh mà có phương pháp “tu” thích hợp. Đây là cách “tu” thần thông, vì khi ta ăn, uống, ngủ, nghĩ… làm các hoạt động sinh hoạt đời thường thì ta đều có thể cầu nguyện cho chúng sanh.
  Qua bài giảng “Một đời người, một câu thần chú” con đã thấy được ý nghĩa vi diệu và sâu sắc của câu thần chú Lục tự đại minh(Thần chú Mani). Và đến bài “Thế nào là Yoga Tây Tạng” con đã hiểu được thêm phần thực hành Thần chú Mani. Phương pháp thật đơn giản với việc đi chân trái bước trước đọc thầm OM MA NI , đi chân phải bước theo sau đọc thầm là PAD ME HÙM.
  Thật đơn giản khi cùng một lúc tích lũy được công đức và cả trí huệ bằng cách đọc thầm thần chú theo bước chân mình.
  Con xin cảm tạ Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con hiểu một cách thấu đáo.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 33. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cũng có cùng suy nghĩ với đạo hữu Trường Giang, cho rằng Yoga chỉ là 1 phương pháp tập luyện sức khoẻ của người Ấn Độ giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần được thư thái. Nhưng nhờ đọc bài viết của Thầy, con đã hiểu được Yoga không chỉ đơn giản như thế, mà Yoga là “sự hợp nhất của thân, ngữ, tâm”, là một pháp tu vi diệu và tinh tế, đơn giản và dễ thực hành, phù hợp với những cư sĩ tại gia còn bận rộn với cuộc sống mưu sinh. Chúng ta không cần hàng ngày, hàng tuần lên chùa tụng kinh mới gọi là tu, mà chúng ta tu ngay trong đời sống thế tục với phương pháp phát Bồ đề tâm qua 16 động tác hằng ngày và trì niệm thần chú theo bước chân.
  Và một điều quan trọng cần ghi nhớ là “hiệu quả tốt nhất của pháp tu này bắt đầu từ khi vị Thầy truyền pháp hoan hỷ dạy lại, chứ không phải tự xem mà hành trì khi không có sự đồng ý của vị Thầy. Bởi vì làm điều đó mà không được sự chấp thuận, thì chẳng khác chi phạm điều giới số 2”.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu.
  Om mani padme hum.
 34. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy đã truyền dạy cho chúng con những phương pháp vi diệu trong tu tập . Đối với hành giả Mật Tông luôn lấy : xả ly , tánh không và bồ đề tâm làm cốt yếu để tu tập đạt giải thoát , trong đó với phương pháp khoa học Thầy đã truyền trao cho chúng con “kho báu” trên con đường tu tập . Đối với chúng sanh nhân gian luôn có quan niệm khi theo Phật giáo là phải lên chùa , cúng , khấn đều đều hàng tháng thậm chí hàng ngày hàng tuần ,còn khi trở về với cuộc sống thực tại thì nhiều thói quen xấu vẫn không được xóa bỏ ,vậy thực sự đó là bất hợp lý .
  Là một hành giả Mật Tông con luôn khắc ghi lời Thầy dạy , nhất là với 16 động tác bồ đề tâm áp dụng vào tận dụng cuộc sống ngày ngày vô cùng hiệu quả mà lại không hề tốn chút thời gian cũng như sức lực nào, quả thật vi diệu .Hơn thế nữa mỗi lần cầu nguyện đem lại sự hoan hỉ cho 6 nẻo luân hồi .Qủa thật rất đơn giản khi cùng lúc tích lũy được trí tuệ và công đức .
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM MANI PADME HUM !
 35. Thanh thuy says:
  Thua thay
  Con doc song nay roi
 36. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy về yoga Tây Tạng. Qua bài viết con thấy được Yoga vốn không phải chỉ là một bộ môn để rèn luyện thân thể, mà còn bao gồm cả một pháp tu thân ngữ tâm. Đặc biệt hơn trong đạo tràng Mật gia Song Nguyễn, Thầy đã thực hành pháp tu Yoga Tây tạng thông qua chuỗi động tác như đi, đứng, nằm, ngồi…, đồng thời với những động tác đó là quá trình văn, tư, tu đó là đầu tiên là nghe đọc, sau đó là hiểu thấu. và cuối cùng là làm theo. Đặc biệt là pháp hành trì tụng thần chú sáu âm “Om mani padme hum” theo bước chân vừa giúp chúng con định tâm đồng thời theo Mật giáo cũng khẳng định rằng mỗi lần niệm lục tự đại minh là một cách đem lại an vui cho cùng một lúc tất cả chúng sanh trong lục đạo luân hồi. Như vậy chúng con nhận được vô số lợi lạc từ đó. Việc hành trì những pháp tu này không bị ngăn ngại bởi không gian, thời gian, giới tầng, đối tượng xã hội. Tuy nhiên, chỉ khi nào được vị thầy truyền pháp hoan hỷ dạy lại, chứ không phải tự xem mà hành trì khi không có sự đồng ý của vị Thầy cũng là vi phạm giới luật.
  Con cảm ơn Thầy vì đã từ bi chấp nhận, truyền ban cho con vô số lợi lạc trên hành trình hướng về Nẻo giác.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô để chúng sanh vô minh được duyên tiếp cận và thực hành chánh pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Om Ah Hum.
 37. Minh Thiên says:
  Dạ, con đã đọc bài này rồi thưa Thầy!
  Thầy cho con hỏi thêm ạ:
  Trường hợp mình không tập niệm theo bước chân, không tập niệm theo hơi thở, mà niệm một cách tự nhiên liên tục có được không thưa Thầy?
  Con xin cảm ơn, và chúc Thầy luôn khỏe!
  • nguyenthanh says:

   Thân gửi Minh Thiên!
   Thầy chỉ dạy trò về giáo điển để trang bị trạch pháp nhãn, là nền tảng chánh tư duy sau này, cũng là pháp chuẩn bị của dòng phái Nĩnh mã (nghe bài giảng Tu pháp chuẩn bị trên trang mạng này). Riêng về giáo pháp Thầy chưa hứa khả với trò nên không trả lời câu này. Mặt khác, vị đạo sư Mật giáo khi giáo huấn sẽ biết thời điểm nào phù hợp với tu pháp nào mà chỉ dẫn, vấn đề là thời gian thực tập như thế nào ở mỗi học trò ngoại viện.
   Thân

 38. Mật Ngữ says:
  Kính Bạch Thầy!
  thưa Thầy! con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Cầu nguyện Thầy và Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tan Bảo.
  Om Mani Padme Hum.
 39. Mật Minh Toàn says:
  Kính gởi Thầy,

  Con đọc 1 lần chưa hiểu, đọc thêm những comments phía dưới hiểu thêm được một ít, sau đó con lại đọc lại một lần nữa mới giác ngộ được ý niệm của bài giảng này. ” Tu ” ở đây con hiểu là mình tu trong ngôn từ, ý niệm và cách đối xử với con người chứ không nhất nhất phải lên chùa tụng kinh gõ mõ. Con tin vào luật nhân quả, mình làm điều gì tốt đẹp và đúng sẽ có được nhân quả như vậy.

  Con cảm ơn Thầy

  • nguyenthanh says:

   Trò hiểu đúng rồi!

  • Mật Minh Toàn says:
   Thưa Thầy,

   Giờ con đọc thêm 1 lần nữa mới hiểu hết toàn bộ nội dung bài giảng. Tuy nhiên, con vẫn chưa biết làm sao thực hành vì mỗi sáng thức dạy, bồn bề lo toan công việc đến tối. Nhiều khi con không nhớ. Như vậy, cần thêm thời gian để một người mới làm quen với cách yoga này phải không ạ. Cám ơn Thầy

 40. LÊ NGỌC HUẤN says:
  Thưa Thầy .Con là ngươi Thiên Chúa giáo(kito).Con đã đi qua một quảng đường đầy rẫy chông gai.Từ một cuộc đời nghèo khổ nơi một Tỉnh lẻ miền cao nguyênPleiku (gialai).Do cơ duyên ,dịp may con dc điều về SAI GON làm việc :trong vài năm đầu cũng rất chật vật đủ mọi thứ.Sau đó nhiều chuyện may mắn ập đến con trở nên giàu có .Có thể nói của này ko tự nhiên có,nó có là do con cũng nhạy bén trong thương trường khi cơ chế bắt đầu mỡ cửa vào những năm 1987.Từ một số vốn ít ỏi vừa đủ mua 01 chiếc xe cúp (cánh én 50 cc)dần trở thành vốn 01 chiếc xe oto 5000USD & vài năm sau đến năm 1992 con trở thành một thương gia buôn hàng lọt xe hơi.Đùng một cái NN truy thu thuế qui tội buôn lậu lùa đảo chiếm đoạt Tài sản XHCN.
  Con được Tòa án tuyên phạt 20 năm tù ở.1994 đến năm 2008 được trả tự do .Phần trên con sơ lược vậy để trình bày với Thầy đồng thời cũng có lý do nhờ Thầy lý giải giúp con những sự việc:Tại sao xãy ra hiện tượng bất thường trong đời.
  Vào một số năm con đang thụ án tại TRẠI GIAM XUÂN LỘC .ĐỒNG NAI.Có thể nói vào thời điểm khắc nghiệt nhất của cuộc đời.Con một người hiền lành ,hay cười hòa nhã mọi người lại là người dc giao công việc của những người phải nói đúng nghĩa là:Đại ca của giang hồ.Tình thế bắt buộc con đã nhận làm nhưng trong lòng ko muốn chút nào.Con đã cố gắng hết mức đẻ xoay trục này chạy êm ả dc độ 01 năm ,sau đó có nhiều xung đột xãy ra ầm ỉ ,có thể dẫn đến hận thù không ai có thể can ngăn dc.Cũng có thể từ mối xung đọt này ko chừng xãy ra án mạng chết chóc ,hận thù.Trong bối cảnh này Thầy đoán con làm gì để có thể trấn an tinh thần của mình?…
  Bên cạnh con có một người tu tại gia,đêm đêm ông ta chỉ biết đọc kinh nhưng tiếng gì thì con ko hiểu dù chỉ 01 từ,nhưng con đoán đó là kinh PHẬT .Hôm nọ cũng vui vẽ do người nhà vừa đến thăm nuôi có vài chuyện vui.Con mời ông ta uống trà và gợi chuyện xem có giúp nhau dc gì trong một mớ rắc rối.Ông ta khuyên :Ông nên ngồi thuyền và cầu nguyện .OK,tôi sẽ nghe lời ông.Ngay đêm đó chờ mọi ngươi gáy o o sau một ngày lao động cật lực.Con bắt đầu ngồi nguyện kinh và hình dung nơi xa ngút tầm nhìn mơ về sự thanh bình ,hình như hiện hữu nơi đó rất sáng lên hình của Đức MẹMARIA .Con thốt lên lời: Ôi Đức mẹ.Ngày mai và nhiều ngày sau dù ko thương xuyên nhưng con duy trì dc việc ngồi thiền .Tình hình cải thiện hơn ,mọi chuyện lại trở nên êm dịu.Thời gian trôi qua ko dc bao lâu có sự thay đổi.Buổi sớm tinh mơ như mọi ngày con rất sợ trời sáng.Vì khi trời sáng gánh nặng lại càn nặng hơn.Nhưng hôm nay trong lòng mình vui hớn hở,chưa biết vui vì chuyện gì nhưng tinh thần rất phấn chấn.Y như rằng :có người thông báo hôm nay H ko phải đi làm…
  Đây là bước ngoặc sang trang ,bỏ lại tất cả .lên xe JEEP loại xe đi rừng chờ sẳn ngoài cổng.Không hiểu họ sẽ đưa mình đi đâu ,ko dc phép hoi?Trực giác mách bảo ko sao ,chắc đến nơi mới tốt hơn.
  Xe chạy độ 5 tiếng đồng hồ len lỏi theo triền đồi ,qua nhiều cánh rừng .Khi xe dừng lại,trên xe có ông phó giám thị Trai giam đi cùng.Ông xuống xe và hút thuốc đứng trầm ngâm gì đó trong đầu độ mươi phút ,độ 2hay3 phút ông ta đảo mắt nhìn vào mặt và quay đi ,tái lập lại 3 lần như vậy.Lúc này con hồi hợp cực độ.Không biết xắp xãy ra chuyện gì?Run quá hay là ngày cuối của đời mình sao quạnh hiu nơi chốn rừng sâu nước độc như thế này.Con quyết định cầu xin ơn trên cho con qua khỏi cơn sợ hãi.Lúc này ông ta mỡ lời nói rất nhẹ nhàn nghe ấm áp như lời mẹ ru :Em nhìn xem đất này tốt không H ?Em xem kỷ có thể trồng dc cây công nghiệp như cao su hay cây điều v.v…Con vui mừng trong lòng vì nghĩ rằng họ còn một chút gì gọi là tôn trọng và đoán rằng cũng có thể mình làm dc gì cho họ có lợi nhuận kinh tế trên mảnh đất này.Vốn của con từ nhỏ đã ham mê lao động làm ra lúa gạo ,bắp ngô,mì sắn cùng người mẹ góa nuôi bốn ,năm anh em nơi vùng kinh tế mới.Lớn lên theo niềm đam mê con theo nghành cao su .Vào thời điểm này nghành cao khu Việt nam đang tăng mạnh diện tích khắp nơi.Cũng thật may khi họ đang cần một người thật sự có hiểu biết về quy trình làm một nông trương cao su.
  Tại đây ,giữa mọt khu rừng rộng lớn ,hoang vắng ,thi thoảng mới có vài tiều phu vào rừng đốn củi .Họ quyết định cho con dc tự chọn và xây dựng tại nơi này một ngôi nhà để ở và làm lụng nhiều công việc cần thiết cho họ.
  Trong bán kính vài chục cây số ko có dân cư sinh sống.Đêm ko bao giờ yên ả với tiêng kêu thang của muôn loài. Có nhiều khi không hình dung nổi con gì đang kêu,kể cả tiếng hú và tiếng khóc giữa rừng ban đêm.Nổi sợ hải tột độ.Vài đêm đầu con gôm cao củi đốt lửa trại suốt đêm nhưng ko thể đốt và thức canh sợ cháy rừng là họ kỷ luật và mất đi sự tự do trong nhà tù.Vikhao khát tự do nên mới đủ bản lĩnh sống trong hoàn cảnh này.Năm đầu khai khẩn dc một số đất đai tiếng hành trồng trọt cao su .Ban ngày họ chỡ mấy chục người tù từ cách đó vài chục km đến làm, chiều họ đưa người ta về .Đêm qua đêm con chỉ biết ngồi thiền .Tất cả thú dữ rắn độc ở chung quanh. Có một đêm vừa thiền xong ,con giơ tay thả mùng ,con rắn hổ mang rớt xuống giường ,từ từ bò đi ,các cửa đã đóng từ chiều ,vậy nó đến từ đâu và ra ngoài bằng cách nào?Sáng trước khi mở cửa con tìm chẳn thấy nó đâu.
  Đàn voi Tánh linh Đức linh nó về đây đạp chết nhiều lần ,có lúc 01 người ,có khi 02 người ,trong số người này có người mới vừa chiều nay họ ghé chỗ con ở xin nước hoặc thứ gì đó mang vào suối tre ,suối kiết để đêm họ lén chặt cây đốt than .Khi chêt họ khiên đến nơi con ở để chuẩn bị khiên ra khỏi rừng.Có một đêm con mạo hiểm vì quá buồn vừa nghe tin vợ ở Sài gòn đi lấy chồng ,bỏ đứa con trai lên 5 tuổi.Con bỏ nhà đón cửa thắp nhan đèn bàn thờ xong.Trên tay cây đèn pin cứ vậy đi sâu vào chân núi ,với hy vọng gặp ai đó để trút bầu tâm sự.Vừa đi dc 1 giờ đồng hồ nghe hai bên rừng có tiếng kêu hét như còi tàu lửa .Sợ quá con bỏ chạy theo quán tính .Nghe một tiếng ầm từ trong bìa rưng phóng ra là ngay lập tức con đã bị ngã nhào xuống đất ,loàn qua hai chân sau của con voi giết người ,cứ chạy ,chạy như có ma rược sau lưng,nhưng có lẻ con voi dữ nó đã tha mạng con trong đêm đầy sự che chỡ của bề trên…continue
  Kính thầy
  con ngoại đạo
  • nguyenthanh says:

   Thân gửi Lê Ngọc Huấn!
   Tôi thành thật chia sẻ nỗi niềm gian truân trong cuộc đời sóng gió của Ngọc Huấn. Tôi cũng trân trọng thịnh tình của Ngọc Huấn, là một người ngoại đạo nhưng lên diễn đàn Chanhtuduy.com bày tỏ khúc mắc. Như Ngọc Huấn biết tôi là người tu theo đạo Phật, nên những gì tôi giải đáp dưới đây là theo quan kiến Phật môn.
   Ngọc Huấn thân mến!
   Qua đọc hiểu comment của Ngọc Huấn, tôi biết rằng từ năm 1987 đến 1992 cuộc đời Ngọc Huấn “lên voi rồi xuống chó” như thành ngữ dân gian ví von, thậm chí Ngọc Huấn bị cầm tù. Chuyện này bất thường hay bất công? Tôi không lạm bàn về chuyện thế sự mà chỉ lý giải theo luật tắc Nhân-Quả nhà Phật thôi. Theo đó, vào những kiếp trước đây, gần nhất hoặc xa hơn là Ngọc Huấn đã thực hành bố thí cho tha nhân, cúng dường phẩm vật và tịnh tài cho bậc đạo hạnh đắc quả trong đạo Phật, hoặc cũng có thể là những bậc thánh đạo Công giáo. Tuy nhiên, sau đó bạn lại tỏ ra hối tiếc, thậm chí còn buông lời phỉ báng họ. Do hậu quả này, trong hiện kiếp bạn nhờ bố thí cúng dường mà giàu có, nhưng do thái độ sau hành vi bất kính mà lãnh hậu quả nghèo đi và rơi vào vòng lao lý. Đây là một diễn trình tự nhiên, hợp lý của đường đi luật tắc Nhân-Quả, không có gì ngạc nhiên! Hiểu như vậy thì Ngọc Huấn sẽ không than trời, trách đất, oán hờn xã hội. Đức Phật dạy rằng quá khứ đã qua không hoài niệm mãi, tương lai chưa đến chớ mong cầu, bậc trí hiểu biết chỉ nên an trú trong hiện tại. Đó là vì thế gian vốn vô thường, nay còn mai mất là điều bình thường, đừng vì đó mà mãi chứa chất nỗi niềm quá khứ. Nay Ngọc Huấn còn được sức khoẻ, có duyên niệm Phật hoặc niệm thần chú gì đó do một nhà sư trợ duyên, chứng tỏ rằng kiếp trước nào đó có duyên với đạo Phật. Rồi Ngọc Huấn thỉnh vấn tôi cũng là người tu đạo Phật. Nay tôi khuyên Ngọc Huấn xem tất cả đã qua như giấc mộng thì sẽ đủ niềm tin vươn lên trong cuộc sống hiện tại. Có ai đau khổ khi bị mất mát xảy ra trong giấc mộng không? Vậy đó! Hiện tại mới là vấn đề. Làm tốt hiện tại tương lai sẽ tương ưng. Tài sản mất sẽ có lại nếu Ngọc Huấn còn đó nghị lực và niềm vui tâm linh. Vợ con tuy chia xa, nhưng không phải đó là trọng yếu vì không ai ôm mãi một bóng hình đã nhạt nhoà trong tâm trí,
   Vài lời như vậy, thân chào!
   Thinley- Nguyên Thành

   • Mật Tịnh Tâm says:
    Kính bạch Thầy,
    Họ trò cảm niệm ân đức Đạo Sư đã vì Bồ đề tâm mà giáo hóa chúng sanh. Thầy đứng trên quan kiến Phật Môn mà giải luận, giúp chúng sanh thấy đường sáng mà quay về nẽo giác, tiệt hẵn gốc khổ về sau.
    Trò đảnh lễ Thầy mình!
    Om Mani Padme Hum
   • Mật Hòa says:
    Mô Phật!
    Con xin cảm tạ và tán thán công hạnh của Thầy đã luôn vì chúng sanh mà có những lời khai thị thật quý báu. Thành tâm cầu nguyện cho Lê Ngọc Huấn có thể đọc được những khai thị này của Thầy và suy ngẫm một cách thấu đáo để có được lối thoát cho cuộc đời của mình, thoát khỏi những dày vò của quá khứ, có được một tương lai tươi sáng nhờ biết an trú hiện tại.
    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
    Cầu nguyện cho đau khổ của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!
    Om Ah Hum!
   • Mật Diệu Hằng says:
    Kính bạch Thầy,
    Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy vì Bồ đề tâm mà luận giải cho một bạn đọc ngoại đạo có duyên lành đến với trang phật giáo ngút ngàn chánh pháp như chanhtuduy.com. Qua đó, con còn thấy được trí tuệ xuất thế gian của nhà Phật thông qua những giải đáp triệt để khúc mắc của bạn đọc Lê Ngọc Huấn.
    Thông thường, người thế gian hay có lối suy nghĩ, khi gặp may mắn có cơ hội tạo dựng sự nghiệp, tiền tài và danh vọng, họ liền cho rằng họ tài giỏi, năng lực hơn người hoặc nhạy bén với hoàn cảnh nên đã đủ thông minh, tỉnh táo “chớp thời cơ” một tay xây dựng cơ đồ.
    Nhưng khi họ thất bại, điều đầu tiên họ nhìn nhận không phải là quán xét bản thân mà lại luôn tự hỏi “tôi giỏi thế này tại sao tôi lại thất bại? tôi sống tốt tại sao tôi lại gặp vận đen, rồi than trách số phận hẩm hiu” và dần buông xuôi số phận của mình theo dòng chảy thời gian với tâm thức nhiều sân hận và chán chường, khi mạng chung vẫn ôm mãi xúc tình tiêu cực đó mà tạo lối mòn dẫn họ đi vào 3 cõi thấp.
    Với quan kiến nhà Phật, Thầy đã giải đáp cho sự giàu có, vinh hoa phú quý và địa vị ở kiếp sống làm người này là do: “vào những kiếp trước đây, gần nhất hoặc xa hơn là Ngọc Huấn đã thực hành bố thí cho tha nhân, cúng dường phẩm vật và tịnh tài cho bậc đạo hạnh đắc quả trong đạo Phật, hoặc cũng có thể là những bậc thánh đạo Công giáo”, như kinh nhân quả ba đời đã nhắc:
    “Đời nay làm quan do nhân gì?
    Kiếp trước biết bố thí cúng dường,
    Trang nghiêm tượng Phật bằng vàng ròng.
    Đời nay hưởng phước sang giàu
    Quan quyền thế lực muôn người kính tin”
    Với trí tuệ Phật đà, Thầy đã luận giải rõ nguyên nhân gây ra sự lao tù của bạn đọc Lê Ngọc Huấn “Tuy nhiên, sau đó bạn lại tỏ ra hối tiếc, thậm chí còn buông lời phỉ báng họ. Do hậu quả này, trong hiện kiếp bạn nhờ bố thí cúng dường mà giàu có, nhưng do thái độ sau hành vi bất kính mà lãnh hậu quả nghèo đi và rơi vào vòng lao lý”. Ngay trong thi kệ thứ 11 trong tác phẩm 50 kệ tụng sùng kính đạo sư, thánh tăng Mã Minh cũng đã xác quyết:
    “Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết,
    Thuốc độc, tai ương, bệnh truyền nhiễm,
    Những thứ này gây khổ đau khôn xiết,
    Trong đời này và cả vạn kiếp sau!”
    Quả thật sự giải đáp của Thầy rất thấu đáo. Con tin rằng bạn đọc Lê Ngọc Huấn cũng đã tìm hiểu câu trả lời cho cuộc đời “lên xuống thất thường” của mình qua việc thỉnh rất nhiều người thầy khác, nhưng chưa có được câu trả lời thỏa đáng nên đến giờ, nhờ duyên lành đã gieo nhân “phật pháp” nên đã tìm được đúng vị Thầy tu phật chân chính mà thỉnh nguyện.
    Đọc những lời dạy của Thầy con nhận thấy được luật tắc Nhân – quả không hề sai chạy, cúng dường cao tăng thạc đức thì lợi lạc vô cùng bằng minh chứng là sẽ giàu sang, phú quý vì đã tạo ra nhân quá lớn, công đức quá nhiều. Còn kinh chê, phỉ bang những bậc chứng đắc, những phật tử chân chính thì tạo ra nhân ác nghiệp quá sâu nặng nên quả tất là “lao lý” hay “đọa địa ngục”. Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con thấy một minh chứng sống động về luật tắc Nhân – Quả ngay trong đời này.
    Ngoài ra, những luận giải thấu tình đạt lý của Thầy còn mang ý nghĩa cao đẹp hơn nữa là đưa ra phương án giúp bạn đọc Lê Ngọc Huấn giải trừ những phiền não do nghiệp quả mà mình tạo ra “Đây là một diễn trình tự nhiên, hợp lý của đường đi luật tắc Nhân-Quả, không có gì ngạc nhiên! Hiểu như vậy thì Ngọc Huấn sẽ không than trời, trách đất, oán hờn xã hội. Đức Phật dạy rằng quá khứ đã qua không hoài niệm mãi, tương lai chưa đến chớ mong cầu, bậc trí hiểu biết chỉ nên an trú trong hiện tại”, và đã ban cho bạn đọc Lê Ngọc Huấn vô úy thí “Nay Ngọc Huấn còn được sức khoẻ, có duyên niệm Phật hoặc niệm thần chú gì đó do một nhà sư trợ duyên, chứng tỏ rằng kiếp trước nào đó có duyên với đạo Phật. Rồi Ngọc Huấn thỉnh vấn tôi cũng là người tu đạo Phật. Nay tôi khuyên Ngọc Huấn xem tất cả đã qua như giấc mộng thì sẽ đủ niềm tin vươn lên trong cuộc sống hiện tại. Có ai đau khổ khi bị mất mát xảy ra trong giấc mộng không? Vậy đó! Hiện tại mới là vấn đề. Làm tốt hiện tại tương lai sẽ tương ưng. Tài sản mất sẽ có lại nếu Ngọc Huấn còn đó nghị lực và niềm vui tâm linh. Vợ con tuy chia xa, nhưng không phải đó là trọng yếu vì không ai ôm mãi một bóng hình đã nhạt nhoà trong tâm trí”.
    Những lời giảng giải của Thầy làm con hình dung ra một vị bác sỹ tâm linh đang bắt mạch, chỉ ra nguồn gốc căn bệnh và đưa cho phương thuốc chữa trị phù hợp với hoàn cảnh thực tại của bạn đọc Lê Ngọc Huấn. Và chỉ có bồ đề tâm của một vị Thầy chân chính, Thầy mới dùng ánh sáng của chánh pháp mà tùy duyên độ hóa và trải đều lòng bi mẫn đến chúng sanh muôn phương với tâm bình đẳng không phân biệt ngoại đạo hay phật tử.
    Con cảm ơn Thầy đã cho con hiểu rõ thêm về trí huệ xuất thế gian của nhà Phật, và giúp con nhận thức được sự lợi lạc khi được theo chân một thiện (tuệ) tri thức, đảm bảo cho việc an lạc đời này, cực lạc đời sau.
    Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
    Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.
   • Mật Hạnh Giác says:
    Mô Phật
    Mật Hạnh Giác hoan hỷ với sự tìm đọc trang mạng của bạn Lê Ngọc Huấn. Bản thân Mật Hạnh Giác ở trong gia đình Tin Lành nên biết khác biệt tôn giáo đôi khi khiến hai bên khá là khó xử. Hoan hỷ thay Lê Ngọc Huấn đã không quản ngại điều đó và trình bạch rất lịch sự với vị Thầy Phật Giáo. Đây là thiện hạnh hiếm có.
    Con xin cảm niệm những giải đáp theo luật tắc Nhân Quả của vị Thầy dành cho bạn đọc Lê Ngọc Huấn. Quả thực từ khi học Phật, tu Phật theo lời Thầy, con hiểu được những gì mình nhận được ở đời này đều là do Nhân gieo từ trước. Quả cam đắng hay ngọt cũng đều là do cách mình trồng. Con đã dần không còn đổ lỗi cho số phận hay ai đó gây ra cho mình cả. Con xin hoan hỷ với bài học tâm quân bình, thái độ hân thưởng mà Thầy đã dạy để an vui ngay trong hiện tại, không hoài niệm quá khứ, chẳng mong cầu tương lai. Con xin hoan hỷ vị Thầy đã trả lời khúc chiết cho một bạn đọc là ngoại đạo nhưng có tâm thành thỉnh vấn.
    Cầu mong bạn Lê Ngọc Huấn sẽ từ đây giải tỏa được những khúc mắc của mình bấy lâu nay.
    Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô.
    Nguyện cho chúng sanh mở cửa bước vào thành phố giải thoát. Om Ah Hum.
   • Mật Hoàng Mai says:
    Kính bạch Thầy,
    Con đã đọc comment của Lê Ngọc Huấn và lời luận giải sâu sắc của Thầy. Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy từ bi với tâm Bồ Đề mà khai thị cho chúng sanh hữu duyên. Mong rằng Lê Ngọc Huấn sau khi đọc luận giải của vị Thầy sẽ hiểu được rằng những gì Lê Ngọc Huấn trải qua đều dựa trên luật tắc Nhân- Quả. Hiểu được luật Nhân – Quả thì Lê Ngọc Huấn sẽ không tự trách mình, trách đời mà có những suy nghĩ tiêu cực. Theo lời Thầy dạy, Lê Ngọc Huấn đừng tìm về quá khứ đau khổ đã qua, hãy an trú trong hiện tại, cũng đừng hy vọng vào tương lai. Bởi nếu hy vọng nhiều mà không được như ý sẽ dẫn đến thất vọng mà thôi.
    Con cảm tạ ơn đức của vị Thầy đã từ bi luận giải cho Lê Ngọc Huấn, từ đó con được ôn lại bài học về luật tắc Nhân- quả, về sự an trú trong hiện tại với thái độ hân thưởng, vui tu và “hãy xem mọi thứ như nó đang là”. Con luôn khắc ghi lời Thầy dạy: “Đừng sợ hãi, đừng hy vọng”.
    Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.
    Cầu mong tất cả chúng sanh thiêu rụi cảm xúc phiền não.
    Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.
   • Mật Hoàng Hạ says:
    Kính bạch Thầy,
    Con đã đọc sự luận giải của Thầy nhằm giải đáp khúc mắc tâm linh cho bạn đọc Lê Ngọc Huấncó duyên lành tìm đến trang mạng Chanhtuduy.com. Con xin cảm tạ và tán thán công hạnh với Tâm Bồ Đề của Thầy đã luôn vì lợi lạc của chúng sanh. Con cầu nguyện cho Lê Ngọc Huấn qua lời khai thị của Thầy sẽ hiểu được diễn trình tự nhiên, hợp lý của đường đi luật tắc Nhân-Quả. Từ đó tâm quân bình, an trú trong hiện tại, không than trời, trách đất, oán hờn xã hội, tìm được lối thoát mọi đau khổ, mở đường cho hạnh phúc hiện tại và sau này. Con xin ghi nhớ “Đức Phật dạy rằng quá khứ đã qua không hoài niệm mãi, tương lai chưa đến chớ mong cầu, bậc trí hiểu biết chỉ nên an trú trong hiện tại.”
    Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.
    Cầu mong tất cả đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
    Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.
   • Nga (HN) says:
    Cám ơn anh Huấn đã chia sẻ câu chuyện cuộc đời. Con cảm nhận được tâm từ bi trải khắp chúng sanh và không phân biệt của thầy qua từng câu chữ hồi đáp anh Huấn. Những luận giải của thầy về luật nhân quả đã làm con hiểu được nhiều điều. Mong các đạo hữu trưởng dưỡng lòng từ bi, gieo nhiều duyên lành và tạo nhiều phước đức cho chúng sanh (cũng là cho chính mình)
 41. Mật Viễn says:
  Cảm ơn đạo hữu Lê Ngọc Huấn đã mở lòng chia sẻ bể dâu cuộc đời, sự vô thường giàu – nghèo, sướng – khổ, đặc biệt cảnh khổ thật hãi hùng trong cõi ta bà này như một cơn ác mộng hay trong phim kinh dị. Giúp cho Mật Viễn cảm thấy những khó khăn mà Mật Viễn gặp phải chỉ giống như hạt cát so với sa mạc. Nhờ đó mà Mật Viễn cũng có đáp án cho dấu chấm hỏi trong cuộc đời mình.
  Mật Viễn xin chúc mừng đạo hữu đã có duyên lành đọc trang mạng chanhtuduy.com và nhận được đã câu đáp án theo lăng kính của Đức Phật thông qua vị Thầy cho dấu hỏi lớn của cuộc đời mà lâu nay chưa có lời giải đáp.
  Cầu chúc đạo hữu sau khi có lời giải đáp thì sẽ giải tỏa được khúc mắc, tìm được nơi nương tựa chân thật, tìm được lối thoát khỏi khổ đau đến bến bờ hạnh phúc chân thật ,miên viễn .
 42. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ, với bồ đề tâm không phân biệt của vị Thầy đối với chúng sanh, cho dù đó là ngoại đạo. Thầy đã từ bi luận giải những khúc mắc cho lê Ngọc Huấn, trên quan kiến Phật môn.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ, và khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum!
 43. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán những pháp tu vi diệu, công đức tích lũy không thể nghĩ bàn nhưng thực hành lại rất đơn giản, lại rất phù hợp với tính thời đại – dân tộc – quốc độ mà Thầy đã giảng trong bài này.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 44. thanh thuy says:
  Thua thay con da doc song bai nay roi ah
 45. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Thế nào là Yoga Tây Tạng”của Thầy. Qua đó con thấy rằng Yoga Tây Tạng được Thầy dạy dành cho những ai bận rộn mà ít nhớ mau quên do tuổi tác, hay những người chịu quá nhiều áp lực, đang muốn được giải tỏa năng lực xung động tiêu cực phù hợp cho người tu thuộc nhiều tấng lớp, nhiều đối tượng trong cuộc sống hiện đại. Phương pháp dạy của Thầy đơn giản bằng việc văn tư tu bằng việc nghe đọc thực hành ba la mật đem lại lợi lạc cho 6 loại trong luân hồi bằng cầu nguyện cho tất cả chúng sanh theo 16 động tác đời thường và niệm theo bước chân dần dần chúng con thấu hiểu và làm theo một cách tự nhiên. Con cảm ơn Thầy vì bài giảng đầy ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 46. Nhuận Hỷ says:
  Ki´nh bạch Thâ`y!
  Con cam on Thay da cho con va moi nguoi duoc biet den bai phap 16 dong tac yoga. Day la mot phuong phap phat bo de tam don gian ma hieu qua.
  Bach Thay! Con khong phai la mot hanh gia Mat Tong thi co duoc tho tri phap nay khong a?
  Nam mo A Di Da Phat!
 47. Hà Huy Hùng says:
  Kính bạch Thầy,

  Đọc được bài viết của thầy, càng ngày con càng hiểu thêm về những việc mà tâm mà mình nên làm, nên nghĩ, nên giữ. Thật sự hành pháp theo như lời chỉ bảo của Thầy vừa gần gũi, thực tế và gắn liền với cuộc sống của muôn sinh.

  Con cảm tạ Thầy đã cho con được cơ hội hiểu thêm về kiến thức của Phật và có được phương pháp thực hành pháp thật sự hữu ích

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 48. Nguyễn Hoàng Trường says:
  Kính Bạch Thầy,

  Bài viết của Thầy đã giúp con khai tâm, mở trí rất nhiều.
  Cảm ơn Thầy và các Đạo Huynh đã comment giúp con hiểu rõ hơn về Yoga Tây Tạng.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô và các Đạo Huynh sức khoẻ dồi dào và bình an.

  Om Mani Padme Hum

 49. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò đọc lại bài Thầy giảng và lần này trò thật cảm động trước lòng từ bi của Đạo Sư đối với chúng sanh. Thầy nghiên tầm và thực hành, có kết quả quả rồi mới truyền trao tu pháp cho chúng sanh, mà không có đòi hỏi một quyền lợi gì. Đã vậy, để chúng sanh tăng trưởng tín tâm, Thầy đã luận giải có luận chứng, luận cứ rõ ràng. Trò chưa thấy ai cho châu báu, mà lại đi nói công dụng của châu báu. Huống gì châu báu so với Giáo Pháp thì thấp kém xa như trời với vực.
  Thầy thấu hiểu chúng sanh gánh nặng mưu sinh, nên đã rút tỉa, cô động thành một pháp tu tinh túy, dễ thực hành, giúp hành giả tự động gặt hái thành tựu tâm linh và hanh thông thế sự theo đúng Nhân – Quả.
  Đọc lời Thầy, trò không ngừng khởi lên niềm kiêu hãnh linh thánh, khi hiểu rằng hành giả cư sĩ cũng là một Shanga. Cái của mình, mà lâu nay bị tà sư, ác tri thức vùi dập. Thầy đã trả lại đúng giá trị người Phật tử, Thái tử của Đấng Pháp vương hoàn vũ cho chúng trò. Khí trò nhận thức đúng thân phận của mình, không phải để lên mặt với đời, mà là để giúp trò tăng trưởng tín tâm vào Đạo Pháp, chỉnh sửa những quan kiến sai lầm, mặc cảm, tự ti kéo theo phiền não mà hiên ngang bước trên đạo lộ Giải Thoát. Nếu không rõ giá trị của mình, thì làm sao mạnh mẽ góp phần vào sự nghiệp đã tà xây chánh của Mật Gia, không đủ mạnh mẽ trong xã ly nhất là dòng tộc, tài sản. Tâm lý tự ti thì sao mà có trí tuệ để phân định chánh tà và tiếp thu giáo pháp Thầy dạy. Trò xin cảm tạ ân đức của Ngài!
  Trò chạnh lòng vì ngoài kia, còn rất nhiều chúng sanh không có cơ hội chiêm ngưỡng trí tuệ Đạo Sư. Trò cầu nguyện ánh sáng trí tuệ Đạo sư lan tỏa khắp nơi, giúp chúng sanh cũng được như trò, tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Om Mani Padme Hum
 50. Lê Dung says:
  Kính bạch Thầy, Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm tạ Thầy từ bi đã giúp con được hiểu đúng và hiểu sâu sắc hơn về Yoga Tây Tạng. Con xin kính chúc Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ.
 51. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG?, con rất cảm phục và tâm nguyện những lời thầy dạy, với 16 câu niệm động thái sinh hoạt hang ngày để làm phương tiện tiếp cận giác ngộ, con và gia đình đang thực hành trong những thời gian ban đầu…
  Chắc chắn sẽ không hỏi bỡ ngỡ và thiếu sót…con kinh mong thầy hoan hỷ trợ giúp để con dần khai thông
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Kính Thầy,
  Cho con gửi lời chúc sức khỏe và thăm hỏi tới Cô!

  Om Mani Padme Hum

  • Chánh Tri says:

   Thầy hoan hỷ với thiện hạnh này! Bước vào cửa pháp là đã quý rồi, tinh thần vị pháp như vậy là tốt rồi! Trong diễn trình đạo lộ không cần nhanh, chẳng ngại chậm, không sợ sai, chẳng mong đến đích sớm, chỉ nên thong dong vui đạo mà xem như một trò chơi giải trí tâm linh với tâm quân bình, thái độ hân thưởng là tốt nhất!
   Trân trọng
   Thinley- Nguyên Thành

 52. Con Mật Đạo Tâm đang đọc bài này
 53. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính thầy,

  Những phép tu Phật mà thấy đã đúc kết và dạy chúng con thật nhẹ nhàng, chỉ cần chú tâm, tin tưởng là có thể thuộc lòng và thực hiện được. Hàng ngày con đi đường luôn lẩm nhẩm OM MANI PADME HUM. Khi nào tập trung hơn, trong lòng thấy vui vẻ, không phải suy nghĩ gì thì thực hành 16 phép tu trong trạng thái động.
  Kính chúc thầy cô vui, khỏe.

  OM MANI PADME HUM.

 54. Lê kim nguyệt says:
  Con rất hoan hỉ khi đọc được bài này. …
  Kính chúc bạch thầy và cô luôn mạnh khỏe.
  Om mani padme hum.
 55. mat nguyen says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này, con Kính Vấn An Thầy, Cô . Om Ah Hum .
 56. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Thưa thầy con đã đọc ạ
 57. Nga (HN) says:
  Mới đầu nghe đến hai chữ Yoga con liên tưởng tới phương pháp Yoga Ấn Độ mà con từng học (vặn vẹo các cơ nhằm tạo sự dẻo dai cho cơ thể, tăng cường sức khoẻ). Sau đó nhờ thầy khai thị con biết Yoga là một pháp tu rất thực tế mà người thực hành có thể gắn với mọi hoạt động trong ngày (đi, đứng, nằm, ngồi, .v.v..). Cả cách hành niệm câu chú mani cũng rất dễ làm. Tuy nhiên, con có câu hỏi như vầy: khi mình bước đi và niệm câu chú mani như vầy thì ban đầu có thể tập trung, nhưng khi quen rồi thì miệng niệm, chân đi nhưng đầu lại bị vọng tưởng quấy phá làm tâm động, ko nhất tâm được. Xin thầy hướng dẫn khi gặp phải chướng ngại như vậy thì làm cách nào để khắc phục thưa thầy?
 58. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Qua bài giảng này con đã hiểu ra thế nào là Yoga Tây Tạng, ” Tu ”, niệm lục tự đai minh thần chú. Lúc đầu đọc tựa đề bài giảng của Thầy con tưởng là phương pháp Yoga làm dẻo dai cơ thể mà hiện nay có rất nhiều người tập. ” Tu ” là chúng ta cần phải nghe đọc giáo pháp rồi suy ngẫm rút kinh nghiệm những gì mình làm sai và từ đó ” Tu ” để không phạm sai lầm nữa
  Thầy cho con hỏi 1 chút, trên đường con đi làm con hay niệm Lục tự đại minh thần chú, mồm thì niệm nhưng đầu óc thì không tập trung vào việc niệm đây được thì con xin hỏi Thầy có nên tiếp tục niệm không ạ?
  Con cảm ơn Thầy
  Om mani padme hum.
 59. Do Ngoc Hoa says:
  Kính Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  • Chánh Tri says:

   Vậy là tốt! Con nên đọc bài, comments để tích lũy công đức! Mọi sự sẽ hanh thông.

 60. cam huong says:
  thua thay con da doc xong bai nay con cam on thay
  • Chánh Tri says:

   Thầy không ngờ con đọc tốc độ kinh người! Nhưng cần hiểu nội dung nhé!

   • cam huong says:
    thua thay con đoc bài của THÂY VỚI LÒNG THÀNH KHẨN CHÔ NÀO CON THẤY QUAN TRỌNG CON ĐÊU GHI RA TÂP ĐÊ NHƠ
 61. Thành Trì says:
  Kính thưa thầy!
  Con đã đọc xong bài “thế nào là yoga tây tạng” cảm ơn thầy đã cho con hiểu được điều mà lâu nay con và có lẽ nhiều người nữa cũng hiểu sai và không biết ý nghĩa của nó. Con cảm ơn thầy!
 62. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
 63. Ngọc Bích says:
  Kính bạch Thầy!
  Khi nói đến Yoga là người ta nghĩ ngay đến bộ môn thể dục rèn luyện tốt cho sức khỏe mà hiện nay được rât nhiều người ở mọi lứa tuổi đang theo học tại các trung tâm Yoga. Song đó chỉ là bề ngoài nhìn thấy. Qua bài giảng của Thầy con đã hiểu rõ hơn Yoga tức là “hợp nhất thân, ngữ, tâm”. Và con hiểu được rằng Đức Phật không buộc người tu phải vào chùa, sống ở chùa, mặc áo nhà chùa. Và thế nào là Yoga Tây Tạng? Yoga Tây Tạng là Pháp tu theo trạng thái động. Phương pháp này dành cho ai bận rộn,ít nhớ mau quên do tuổi tác phù hợp với nhiều tầng lớp trong xã hội hiện nay.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài giảng lợi lạc này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.
 64. Lê Tùng says:
  Kính bạch thầy!
  Con chưa được sư thầy nào chỉ dạy! Con mong muốn nhận được sự chỉ dạy của thầy để con có thể hành pháp, tu tập, trì chú đúng đường.
  Nam mô a di đà phật!
  • Chánh Tri says:

   Được! Tu pháp đầu tiên con được học là “tụng kinh gõ mỏ” được dạy trong bài” Vai trò đạo sư như người thợ chế tác kim hoàng”. Đọc xong,con nên làm theo!

 65. kim trúc says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
 66. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy con Đã đọc bài Thế Nào là YoGa Tây Tạng. Con cảm tạ bài giảng sâu sắc của thầy con chào thầy. Om maniPadme hum.
 67. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này. Thầy từng nói học YOGA của Thầy dễ như ăn cơm.Giờ ngẫm lại con thấy “ăn cơm” đúng cách đâu phải dễ.
  Con xin cảm ơn Thầy vì bài giảng này.

  Om mani Padme hum.

  • Chánh Tri says:

   Ồ, không Yoga dễ hơn ăn cơm vì học cách ăn cơm dễ hơn Yoga!

 68. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con là kẻ ngoại đạo. Nhưng từ khi là bạn đọc thường xuyên của chanhtuduy.com thì con thấy tâm thức mình khác trước.
  Cảm ơn món quà thầy tặng con khi con có duyên hạnh ngộ với thầy. Bây giờ vẫn nhịp thở hai thì khi tập tĩnh công nhưng con quán tưởng thở vào :om mani,thở ra:padme hum. Trong người thấy rất khác so với trước kia. Nó ngân nga trong lòng theo mỗi hơi thở. Tầm tính con hoà dịu lai.Nhãn quan nhìn sự vật và hiện tượng khác trước.
  Mong thầy rộng lượng mà khai thị cho con. Xem con sử dụng món quà của thầy như vậy là đúng hay là có gì mạo phạm không?.
  Om mani Padme hum.
  • Chánh Tri says:

   Không, tốt chứ sao! Hãy diễn tập thường xuyên như vậy cho đến khi thuần thục như tôi đang thực hành những bài tập của Hà Tiến chỉ dẫn vậy!

 69. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy !
  con đã đọc bài “THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG ‘rồi ạ.
  con cảm tạ ơn Thầy vì bải giảng thật là vi diệu , lợi lạc này .
  Phương pháp thực hiện thật đơn giản và dễ nhớ .
  Niệm thần chú Lục Tự Đại Minh theo mỗi bước chân và sự dụng 16 động thái sinh hoạt hành ngày để cầu nguyện cho chúng sinh.lại tích tụ cho người tu, thực hành phương pháp 3 trong 1 lại Hợp nhất được thân, ngữ ,tâm. lợi mình lợi người.
  con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 70. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
 71. Dương Thị Thuỳ Dung says:
  Kính Bạch Thầy con đang đọc bài này ạ. Con đã đọc xong bài và các comments cũng như những luận giải của Thầy, dường như mọi thứ còn quá bỡ ngỡ với con. Chanhtuduy.com là một kho tàng giáo điển quý báu mà Thầy đã từ bi giới thiệu, từ bi chỉ dạy cho chúng con. Vì sự trân quý giáo pháp và lòng tôn kính đối với Thầy con xin phép Thầy cho con được đọc bài viết của Thầy mỗi ngày để trang bị thêm kiến thức cho mình trước khi con hội tụ đủ điều kiện, đủ duyên lành để được diện kiến trực tiếp mà thỉnh cầu Thầy truyền pháp cho con. Con sẽ cố gắng đọc kỹ, đọc chậm mà hiểu được sâu sắc, hiểu được giá trị cốt lõi của từng bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy thật nhiều sức khoẻ. Nếu trong cách dùng từ/ bày tỏ của con có điều sai xót, không đúng với quỹ đạo chánh Pháp, con xin thành tâm sám hối và kính xin được thầy từ bi chỉ dạy.
  Con chào Thầy.
 72. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con thành tâm Đảnh Lễ tạ ơn vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Đức của Thầy đã từ bi ban cho chúng con và chúng hữu tình món quà Pháp vô cùng quý báu thông qua bài viết “thế nào là yoga tây tang”
  Lâu nay con đã hiểu sai và không biết ý nghĩa thực thụ của bài học này,đọc xong bài viết và những lời khai thị của Thầy dành cho các bạn đọc hữu duyên, điển hình là bạn đọc Lê Ngọc Huấn con thật không biết dùng lời nào để so sánh với lòng từ bi của Thầy đã không phân biệt đối với chúng sanh và chúng hữu tình, tầm trí con vỡ òa thức tỉnh, con đã bớt đi phần nào sự kém hiểu biết của con, may mắn cho con biết bao khi con đọc được bài viết của Pháp tu này,thời gian gần đây con mới được dõi theo Thầy để học Phật _tu Phật vì kém hiểu biết về kiến thức Phật môn nên con chưa bắt nhịp kịp, nhiều lúc con thấy Thầy và các Đạo Huynh luận giải có những câu mà con chưa từng được biết đến, con phải đọc đi đọc lại, rồi ghi lại ra một quyển vở về những điểm con còn thiếu sót, con cần phải tìm hiểu ở các bài khác nữa. VD như lúc trước con k hiểu khi Thầy nói 16 động tác thực hành bồ đề tâm là những gì con không hề biết, hay (văn tư tu) hay những lời dậy của Đức Phật, và những câu từ được chiết ra từ kinh…vv..
  Nay con được đọc bài con cũng đã trả lời được một số khúc mắc con đang gặp phải thưa Thầy. Từ xưa đến nay con chưa bao giờ con nghĩ rằng mình xẽ có thời gian để tham gia yoga hay học thiền được vì con không có thời gian nay Thầy đã từ bi khai thị con vô cùng hoan hỷ con đã hiểu 16 động tác thực hành ngay trong cuộc sống hàng ngày (khi đi, đứng, nằm, ngồi…) tâm luôn tưởng nhớ tới chúng sanh, như lời Thầy nói, Phương Pháp này rất đơn giản, rễ thực hiện, phù hợp với những ai không có thời gian, điểm hình là con thưa Thầy, con lại có căn cơ chậm lụt, con cảm thấy con thật may mắn khi biết được phương pháp phù hợp với bản thân, lại phù hợp với hoàn cảnh công việc của con, mà con vẫn có thể tưởng niệm tới chúng sanh thực hành mọi nơi mọi lúc khi đi làm, trong thời gian bận rộn thế s đa đoan con vẫn có thể thực hành được, mà vẫn có thể đảm bảo được công việc mưu sinh, từ cách làm đó, con vẫn có thể tích tập được hai bồ tư lương (công Đức và trí huệ) thật là lợi lạc vô song,mà hiệu quả vô lượng vô biên đó là hợp nhất của (thân, ngữ, tâm)
  Con thưa Thầy Con xẽ cố gắng học từ từ từng bước thưa Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu được hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 73. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  kính Bạch Thầy.
  Qua bài này con hiểu thêm được nhiều điều bổ ích.Tu theo đạo Phật có 2 hình thức:
  – Tu Tăng sĩ: là những người cạo đầu, ở luôn trong chùa, tu viện mặc trang phục của chùa, ăn, uống, ngủ, nghỉ, tụng kinh hành pháp tất của sinh hoạt đời thường điều chịu sự quản lý của nhà chùa, tu viện, đặc biệt là người tu tăng sĩ phải tuyệt dục với đời sống độc thân suốt đời tu như vậy được gọi là tu theo trạng thái tỉnh.
  – Tu cư sĩ: là những người có gia đình có việc làm có đời sống sinh hoạt bình thường vì muốn giải thoát khỏi cõi luân hồi nên phát tâm tu tập hành pháp tại gia nên được gọi là hành giả. Người tu cư sĩ có pháp tu riêng đó là kết hợp niệm thần chú Mani theo bước đi với cầu nguyện cho chúng sanh theo 16 động tác(Yoga )trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Một phương pháp đơn giản dễ thực hiện nhưng phước đức là vô lượng. Con Mật Thái Hòa(Nguyễn Quốc Thái) có thể thực hiện phương pháp này được chưa Thầy.
  Om Mani Pedme Hum.
 74. Nguyen Van Huy says:
  Kính thầy

  Hôm nay đọc lại bài “THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG?”, con càng thêm mong muốn được thực hành pháp một cách đầy đủ, mong Thầy đồng ý và chỉ dẫn cho con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được giải thoát.
  Om mani padme hum

  • Chánh Tri says:

   Ai cũng sẽ được tiếp cận tu pháp này, chỉ có điều là tùy theo căn lành của mình mà đến sớm hay muộn thôi! Trò chịu khó gọi điện cho Thầy để được hướng dẫn trực tiếp.

   • Chu Thị Hồng Đăng says:
    Kính Bạch Thầy!
    Trước hết con xin sám hối trước Thầy vì đã đọc một loạt bài viết của Thầy trên trang chanhtuduy mà chưa xin phép Thầy, con cũng đã tự ý giới thiệu một số bạn vào trang đọc bài. Con kính xin thầy thứ lỗi cho con ạ.
    Con vô cùng cảm tạ và biết ơn Thầy vì qua những bài viết của Thầy con đã được khai thị rất nhiều. Con mong mỏi đến một ngày con có đủ duyên để được thực hành các Pháp của Yoga Tây Tạng mà Thầy đã giảng.
    Con xin phép Thầy cho con tiếp tục thỉnh các bài giảng của Thầy trên trang chanhtuduy? Con xin cảm ơn Thầy.
    Con kính chúc Thầy, Cô sức khỏe và trụ thế thật lâu để lợi lạc cho chúng sinh.
    Om Mani Padme Hum.
    • Chánh Tri says:

     Trò đọc và giới thiệu người khác thì không sao bởi vì đây là giáo lý Phật đà, là của chung nhân loại. Song, nếu thực hành giáo pháp đó thì không được. Trò nên tích tực comments nhiều hơn để sám hối.

     • Chu Thị Hồng Đăng says:
      Kính bạch Thầy!
      Suốt từ ngày hôm qua con thành tâm trông mong những hồi đáp của Thầy. Con thật không ngờ lại nhận được chúng sớm vậy.
      Con xin cảm tạ ân đức và lòng từ bi của Thầy. Con sẽ gắng để được đến ngày Thầy nhận con là học trò của Mật Giáo. Con xin ghi nhớ lời dặn của Thầy.

      Con kính chúc Thầy, Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu để lợi lạc cho chúng sanh.
      Om Mani Padme Hum.

 75. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
  Om mani padme hum
 76. Thanh Giản says:
  Thưa Thầy con đọc bài này rồi ạ, con xin cảm ơn Thầy.
 77. Lê Tùng says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ!
  Thật hoan hỉ khi con được thực hiện phép tu “3 trong 1” với “thân, ngữ, tâm”.
  Om Ma Ni Pah Mê Hum!
 78. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ!
  Qua bài này cho con hiểu được yoga tây tạng là sự hợp nhất của ” thân, ngữ, tâm” được ứng dụng rất dễ dàg trong cuộc sống bận rộn này. Con rất trân trọng và
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padme hum
 79. Nguyễn Đức Đạt says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ!
 80. Om –mani- padme- hum
  Mỗi bước chân hành thiền đều đọc câu này. . Việc đọc câu này theo bước chân về nghĩ đen có thể làm cho người ta tập trung hơn trong và mong muốn 1 diều gì đó. Nhưng con hiểu về nghĩa bóng ngay câu này đã nhác cho ta thân tâm, khầu, ngữ không phải trong từng bước chân ta đi mà là từng lời ăn, tiếng nói từng hành động xuất phát từ tâm đều phải vững chắc để đi đến mục tiêu mà mình đã đặt ra trong đoạn đường đời của mình…
  • Chánh Tri says:

   Trò nghĩ theo nghĩa bóng như vậy là tốt vì von đường hình thành từ lối mòn, hành trình khởi đầu từ bước chân. Lần sau nhớ đề tên 2 chữ trở lên nhé!

   • Chánh Tri says:

    Tôi cũng phân tích ý nghĩa đó trong bài”Thế nào là Yoga Tây Tạng”. Trò vào xem nhé!

    • Con chào thầy ạ. Thưa thầy , thầy có thể ghi rõ tên con là Vinh được không ạ. Con cám ơn thầy trước.
 81. Trần Thị Vinh says:
  Con xin lỗi thầy vì con chưa hiểu ý thầy, Con tên là Trần Thi Vinh
 82. Trần Thị Vinh says:
  Thưa thầy hôm vừa rồi con đi chữa bệnh từ thiện cho dân ở bắc Ninh miền bắc đã có duyên gặp được em Hiếu nên có duyên được gặp thầy.Mong thầy chỉ bảo.
  • Chánh Tri says:

   Ừ Thầy nhớ rồi! Mong trò đọc bài “Thực hành pháp bắt đầu từ đâu?”.

 83. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này và con đã hiểu được thế nào gọi là yoga tây tạng rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu niềm hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 84. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Dạ con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy đã chỉ dạy
 85. Phạm Thị Sâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoàn hỉ khi đọc được bài Thế Nào Gọi Là Yoga Tây Tạng. Nhờ bài viết mà con mới biết: ” Yoga Tây Tạng, người ta thường gọi theo từ ngữ do người Trung Quốc dịch Mật tông Tây Tạng”

  Nhờ chanhtuduy.com mà còn không còn bị ngộ nhận về ” tu” như trước giờ nữa. Cám ơn Thầy đã tạo ra chanhtuduy.com ạ.” ” Tu” có nghĩa là thực hành( Văn, Tư, Tu). Đầu tiên là nghe, đọc, sau đó là hiểu thấu. Và cuối cùng là làm theo. Làm gì? Tu có nghĩa là sửa( duy tu, trùng tu, đại tu) chỉnh đốn con người của mình về thân, ngữ, tâm ngày càng trở nên hoàn thiện, theo đúng quỹ đạo chánh pháp.” Đọc đoạn đầu, con vẫn chưa hiểu rõ về “thân, ngữ, tâm” . Nhưng thật may, đoạn cuối Thầy đã tâm lí giải thích lại chi tiết ” Thân thì bước đi, ngồi, nằm, ăn uống,… ngữ thì niệm thần chú…; tâm thì nghĩ đến chúng sanh muôn loài sáu cõi”

  Con chân thành cám ơn Thầy đã hoan hỷ dạy lại chúng con ” Thế nào gọi là Yoga Tây Tạng’
  Nguyện cầu Thầy, cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh đều được thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

 86. Trần vũ says:
  Thưa Thầy, con tên là Trần Vũ, con sống tại Tp Hồ Chí Minh. Con đọc xong bài viết này và rất muốn được tìm hiểu và học Yoga Tây Tạng. Con mong Thầy chỉ dạy”
  • Chánh Tri says:

   Thầy sẵn sàng, con nên gọi điện đến Thầy để được hướng dẫn 01657176263.

 87. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Khi Bồ tát Di Lạc xác quyết “Trong các hạnh tinh tấn là tối thượng”, thì Lục diệu pháp môn do Thầy sáng tạo quả là hạnh tinh tấn. Tinh tấn cũng là không ngừng nghĩ, lại thâu gồm tất cả 5 hạnh còn lại của Lục độ. Thực hành hạnh tinh tấn, thì hành giả cảm giác sảng khoái, thoải mái, chủ động, dễ thấy, dễ làm hơn các 5 hạnh còn lại. Như vậy hành giả cư sĩ, hòa mình với cuộc sống thế tục mà lúc nào cũng “không ngừng nghĩ” thực hành pháp, sống trong quỹ đạo Chánh pháp. Nhìn thì thấy thực hành đơn sơ, nhưng thậm thâm ý nghĩa và công năng. Nếu không có bậc Đạo sư nhìn thấu khai thị, hẵn chúng sanh chậm thụt như trò vẫn chưa từng biết mình “bọc ngọc Mani trong cổ áo” mà vẫn sống kiếp của chàng cùng tử.
  Cầu nguyện tất cả các chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Trò đảnh lễ Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 88. Trần vũ says:
  Thưa thầy! Nhờ có những điều chỉ dẫn mà con người mới thoát khỏi những khổ đau để sống trọn vẹn từng ngày hạnh phúc,bình an.Đó chính là ngọn đèn soi sáng để chúng ta đi qua những bóng tối cuộc đời.Chúc thầy cô luôn khoẻ mạnh bình an.Cầu cho tất cả mọi người thành tựu phật tánh.om mani padme hum.
 89. Nguyễn Tiến Sỹ says:
  Kính bạch Thầy – Đạo sư Nguyên Thành!
  Con là Nguyễn Tiến Sỹ bạn học đại học của Lương Đức Hiếu pháp danh Mật Quốc Sanh.
  Thưa Thầy. Con rất hoan hỉ khi được đọc và được nghe Thầy minh giải về Mật tông Tây Tạng, một cái tên mà ban đầu con chỉ đơn thuần nghĩ là đạo Phật được tu tập ở vùng Tây Tạng.
  Sau khi được đọc, nghiền ngẫm và được nghe Mật Quốc Sanh giải thích thêm về các nội dung Thầy minh giải trong bài viết này, con đã bước đầu lĩnh hội được về “pháp tu trong trạng thái động”, về “Lục độ Ba la mật theo mỗi bước chân”, về thực hành hợp nhất “thân, ngữ, tâm”, về cách tu thông qua ngôn từ, những lời khai thị, qua ý niệm và các sản phẩm tâm linh được Thầy dày công biên soạn.
  Con nhận thức được rằng, trong sự mênh mông vô lượng của Phật giáo Mật tông Tây Tạng, con có may mắn, có “duyên” được biết đến và tiếp cận và tu tập với “chanhtuduy.com”, với Mật gia Song Ngọc,với trí tuệ, lòng từ bi và đức độ của Vị Thầy.
  Qua những bài viết, những lời khai thị, giáo huấn chúng đệ tử và những bài comment con hiểu được, khi mình đã có niềm tin với Phật pháp, thì cần thực hiện “thân, ngữ, tâm” hợp nhất và liên tục để tích thêm công đức, không trì hoãn, xão lãng tu tập chỉ vì bận rộn, lo toan công việc, cuộc sống nhân gian.
  Sự hiểu biết của con về Mật tông còn đơn giản. Con kính mong được Thầy chỉ dạy và khai thị.
  Nguyện cầu Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ.
  Om Mani Padme Hum.
  • Chánh Tri says:

   Trò hiểu như vậy là sâu sắc!

   • Nguyễn Tiến Sỹ says:
    Kính bạch Thầy. Con cảm tạ thầy đã sách tấn động viên con. Con hoan hỷ vô cùng vì được kết nối đến Vị Thầy, được thầy quan tâm. Đây sẽ là cơ sở để con có thêm động lực để tiếp tục học hỏi nơi Vị Thầy, được Thầy chỉ dạy và huấn thị. Con kính đảnh lễ Thầy.
    Om Mani Padme Hum.
 90. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện mặc vào cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khoẻ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 91. Chi Vy says:
  Kính Bạch thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Cảm giác của con sau khi đọc xong thật là hoan hỉ. Từ trước đến nay, con vẫn tập Yoga bằng các động tác, tư thế khác nhau với mục đích nâng cao sức khoẻ… Nhưng con luôn cảm thấy vẫn chưa đủ, vẫn thiếu thiếu cái gì đó, con luôn có cảm giác Yoga vi diệu hơn thế. Nay đọc bài: “Thế nào gọi là Yoga Tây Tạng?” Con đã có thể hiểu thấu triệt hơn về Yoga. Quả thật là vi diệu ạ. Con cảm ơn thầy đã khai thị cho con.
  Hiện tại ở ngoài Bắc, con thấy nổi lên một loạt các CLB Yoga – Herberlife mượn danh luyện Yoga nhưng thực chất là bán thực phẩm giảm cân của Herberlife, làm sai lệch ý nghĩa chân chính của Yoga. Con ước nguyện cho nhiều người biết được đến chanhtuduy.com để có thể được khai thị giống như con.

  Con cầu chúc Thầy, cô sức khoẻ trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 92. Mật Đăng Tâm says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc lại bài này và con đã hiểu rõ hơn rồi ạ.
  Khi con nghe Thầy giảng về chữ “Mật” trong Mật thừa không phải là bí mật mà là “dòng tương thức”, là “không gián đoạn”, cũng là “mái nhà che mưa nắng” con hiểu rằng các pháp tu của Mật thừa là tinh túy cần được thực hành liên tục không dừng nghỉ để kết nối trường năng lượng tinh túy từ cõi thù thắng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Nếu không có vị Thầy bậc tuệ tri thức, bậc xuất thế gian đã nghiên cứu, chắt lọc các tinh túy từ tinh túy của 84 vạn pháp môn của Đức Phật và tạo ra các pháp tu phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ và thời đại và chứng nghiệm thì các tinh túy này sẽ vẫn trong các trang giáo điển và người thế gian “vạn kiếp ngàn năm” cũng không chạm đến mép cửa Mật thừa. Học trò MGSN được sự truyền pháp đích thực của vị Thầy thực may mắn vì vừa được thực hiện các pháp tu đơn giản, làm ít nhưng hưởng nhiều…
  Con thưa Thầy, ngày hôm nay con thực ngỡ ngàng vì món quà quá to lớn của Thầy truyền trao, 16 động tác hàng ngày phát bồ đề tâm con xin được khắc ghi. Con cầu nguyện cho bản thân con không cô phụ tấm lòng bồ đề vô lượng của vị Thầy.
  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 93. Phong Lữ says:
  Mô Phật!

  Thưa Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ.

  Om Ah Hum.

 94. Chu Thùy Liên says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này. Con hoàn toàn tán đồng việc hàng ngày tu Thân, Khẩu Ý. Làm sao cho mình bình tâm trước các vấn đềcủa cuộc sông
 95. Mật Bích Đào says:
  Thưa thầy,con đã đọc bài viết này rồi ạ
 96. Phạm Vũ Chiến says:
  Con đọc bài rồi ạ,con chúc sức khỏe thầy ạ.
 97. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum
 98. Mật Dũng Tâm (Nguyễn Tiến Dũng) says:
  Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum !!!!!!!!
 99. Mật Pháp Duyên(Đỗ Thị Duyên) says:
  Kính bạch Thầy
  con tạ ơn Thầy đã chỉ dạy
  con sẽ thực hành pháp mỗi ngày ạ
 100. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này của Thầy
  Con xin cầu nguyện sức khỏe đến Thầy
  Om Mani Padme Hum
 101. Kính bạch Thầy,

  Con, Mật Nhất Nguyên, xin tán thán tấm lòng từ bi và công hạnh của Thầy, nhờ hông ân gia hộ của bậc thánh trí Avalokiteshvara, đã tìm ra phương pháp tinh túy nhưng dễ làm lại không tốn nhiều thời gian đi chùa mỗi ngày. Con xin dần dần ghi nhớ tất cả những động tác được Thầy nhắc đến trong bài viết vì những lợi lạc to lớn cho bản thân con và cho chúng sanh.

  Con hoan hỷ với những gì con và các huynh đệ học được qua bài viết. Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

  • Đây là bài viết con có thể tham khảo thêm

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-142-hay-de-nhu-no-dang-la/

  • Mật Bích Liên says:

   Kính bạch Thầy, 

   Vì sự chủ quan và vô ý, thời gian qua con đã tự ý diễn tập. Nay đọc lại bài  viết này mới nhận ra mình chưa bao giờ xin phép vị Thầy. Con xin thành tâm xám hối.  Con xin vị Thầy chấp thuận cho con, nếu có thể, được diễn tập các động tác phát Bồ đề tâm nguyện và lục độ Ba la mật theo bước chân. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

   Om mani padme hum. 

   • Nguyên Thành says:

    Được, Thầy cho phép trò diễn tập cho đến khi được truyền pháp đích thực sau quy y 1 năm!

   • Kính bạch Thầy,

    Con cũng xin thành tâm xám hối vì sự chủ quan của mình, tự ý diễn tập. Nay con xin phép vị Thầy cho con được diễn tập cho đến khi được truyền pháp đích thực.

    Om mani padme hum.

 102. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài “Thế nào là Yoga Tây Tạng” rồi ạ.
  Đáng lẽ con phải đọc bài này lâu rồi nhưng đến nay con mới đọc. Con vẫn còn ngu muội nên sau khi đọc bài này con băn khoăn liệu trong thời gian qua con có làm điều gì chưa đúng với trình tự Văn-Tư-Tu hay không.
  Qua lời hướng dẫn của bạn con là Mật Tuệ Tri về việc thực hành cầu nguyện khi thực hiện 16 động thái sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt sau khi Thầy cho phép con làm học trò ngoại viện và đặt pháp danh cho con, con có thực hiện cầu nguyện thầm trong đầu khi thực hiện một số động thái trong số 16 động thái được Thầy nêu ra. Ngoài ra có một số lần con có niệm thần trú lục tự đại minh Om mani padme hum khi bước đi nhằm muốn thoát khỏi việc suy nghĩ những vấn đề hiện tại của bản thân. Thêm vào đó con có thêm câu Om mani padme hum vào cuối các comment của con.
  Tuy nhiên qua bài viết này con có lưu ý rằng nếu không được sự cho phép của vị Thầy mà hành trì thì ngoài việc không hiệu quả thì còn phạm điều giới số 2. Vì vậy con xin Thầy từ bi khai sáng cho con được biết con có được phép cầu nguyện theo các động tác sinh hoạt trong 16 động thái được nêu trên hay không và có được phép niệm thần chú Om mani padme hum hay không ạ?
  Con xin cảm tạ ơn Thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
 103. Kính Bạch Thầy,
  Mật Giác Hương đã đọc bài viết: “Thế nào là Yoga Tây Tạng” rồi ạ.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
  Mật Giác Hương.

 104. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Khi đọc bài ” Thế nào laˋ yoga Tây Tạng ” của Thầy con mới hiểu hết được y´ nghĩa thâm sâu trong từ yoga. Không chỉ đơn giản là những động tác rèn luyện thân thể thông thường như trào lưu học yoga hiện nay, mà y´ nghĩa nhiệm màu của yoga chính là hợp nhất thân ngữ tâm của người thực hành mang lại lợi lạc cho mình và cho những chúng sanh khác. Qua bài giảng của Thầy con cũng được ôn lại nhiều tri kiến như y´ nghĩa chân chính của từ “Tu” không phải theo nghĩa tiêu cực của thế gian giống như hành động trốn tránh sự đời mà “Tu” là chỉnh sửa hành vi thân ngữ tâm sao cho đúng qũy đạo chánh pháp nhằm lợi mình lợi người.
  Cảm tạ Thầy đã vì chúng sanh mà đưa ra những pháp liệu diệu dụng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin thỉnh nguyện vị Thầy cho phép con diễn tập thực hành 16 động tác Bồ đề tâm cho đến khi đủ duyên được vị Thầy truyền pháp đích thực ạ. Con cảm ơn Thầy và Cầu nguyện vị Thầy sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 106. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài “, THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG”, rồi thưa Thầy! Con thật hoan hỷ vui mừng vì đang được thực tập Pháp tu! Thông qua 16 động tác sinh hoạt hàng ngày! Con cảm tạ ợn Thầy đã giúp cho chúng con và tất cả hiểu được thực chất của YOGA TÂY TẠNG vừa rèn luyện sức khỏe vừa được thực hành Pháp tu Mật Tông Tây Tạng! để tiếp cận giác ngộ!
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 107. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài ” THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG ” rồi ạ.
  Con đã hiểu được ý nghĩa của ” Yoga ” là sự hợp nhất của thân ngữ tâm và ” Tu ” sự điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Qua đây,
  Con xin được thỉnh Thầy cho phép con diễn tập 16 động tác bồ đề tâm trước khi được Thầy truyền pháp đích thực ạ. Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 108. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cám ơn Thầy về bài viết. Qua đây con xin thỉnh Thầy cho phép con được diễn tập 16 động tác Bồ đề tâm và lục độ ba la mật theo mỗi bước chân trước khi được Thầy truyền pháp đích thực ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 109. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này cho con hiểu được thế nào là Yoga Tây Tạng, Yoga tức là ” hợp nhất thân, ngữ, tâm “, mang lại lợi lạc cho chúng sanh và cho bản thân chứ không phải là chỉ một động tác thể dục thông thường. Trước đây con nghĩ rằng phải lên chùa, xuống tóc thì mới gọi là ” tu” nhưng qua bài viết này của Thầy cho con hiểu được ” tu ” có nghĩa là thực hành nghe đọc, hiểu thấu và làm theo, chỉnh đốn con người mình về thân, ngữ, tâm ngày càng hoàn thiện, theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này.
  Con cảm thấy rất hoan hỷ cho các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn và con có duyên lành đến với chanhtuduy.com và được hạnh ngộ vị Thầy.
  Con cảm ơn Thầy đã tạo lập ra chanhtuduy.com với những bài viết bổ ích, những pháp tu phù hợp vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

 110. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã cho con hiểu thế nào là Yoga Tây Tạng. Qua đây con xin thỉnh Thầy cho phép con được diễn tập 16 động tác Bồ đề tâm và lục độ ba la mật theo mỗi bước chân trước khi được Thầy truyền pháp đích thực ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

  • Chánh Tri says:

   Thầy chấp nhận cho trò diễn tập nhưng truyền pháp dích thực chỉ dành cho đệ tử sau 2 năm tu tập.

 111. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm giác được tiếp thêm nhiều động lực. Con háo hức chờ đợi để được thực hành những điều này trong cuộc sống. Con cảm ơn những lời dạy của Thầy.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy vì lọi lạc của chúng sanh.

  Nguyên bản:
  Dear the holy Guru,
  I have gone through the article.I am really feeling motivated. I am eagerly waiting to implement those things in my life. I am thankful for your teachings.
  May the Guru live long for the benefit of all beings.

 112. Thời gian và khoảnh khắc con đọc được bài viết thấm đẫm lòng bi này là một trong những khoảnh khắc lợi lạc nhất, nhờ đó mà con đã thật sự góp nhặt được những điều vô cùng quan trọng. Thật vậy, từ tận đáy lòng con chân thành cảm ơn Thầy và dịch giả (Violet Trần) đã có những đóng góp to lớn cho Phật pháp. Bài viết này hay đúng hơn là lời dạy của chư Phật thông qua vi Thầy là một cột mốc tuyệt vời cho con kết nối với pháp, và giúp cho mọi người đi đúng chánh pháp. Con cảm tạ ơn chư Phật và các hành giả.

  Nguyên bản:
  The time and the moment i kept reading this gracious article is one of the most fruitful moments of mine to which i have really learned something so and so important. Indeed I personally and wholeheartedly thank the guru and translater(violet tran) for their immense contributions to buddha dharma. This article and indeed the preaching of buddhahoodly guru served as a great milestone to keep me in touch with dharma and conscious it will help every individuals to way of true dharma. Thanks alot for all buddhas and dharma practitioners.

 113. Dear Jeffery,

  I’m happy to read your words of kindess and even happier to hear that you had gain benefits from reading our Guru’s teaching. Your diligence and your faith in our Guru and the Three Jewel, along with our Guru’s compassion and wisdom is truly as “if the sun’s rays where suddenly concentrated through a magnifying glass and focused onto dry grass, causing it to burst into flames, at once.” May all the sentient beings be surounded by the blessing of the Three Jewel.

  Om mani padme hum.

 114. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải để cho con hiểu được thế nào là Yoga Tây Tạng. Con hoan hỷ với những lời chỉ dạy ý nghĩa từ Thầy. Qua bài đọc con xin được thỉnh Thầy : Con mong Thầy cho phép con được diễn tập 16 động tác Bồ đề tâm và lục độ ba la mật theo mỗi bước chân ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 115. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ‘ Thế nào là yoga Tây Tạng ‘ rồi ạ.

  Con cầu Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

   

 116. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, giữa cuộc sống nhiều lo toan và áp lực công việc với “pháp tu theo trạng thái động” thật gần gũi và gắn liền với những sinh hoạt hằng ngày ,16 tình huống cầu nguyện và câu chú Mani kết hợp thực hiện hằng ngày mà vẫn không mất đi thời gian thế sự .

  Con rất hoan hỷ với “pháp tu theo trạng thái động” này, nhưng uống thuốc cần được bác sĩ kê toa như lời Thầy dạy để tránh phản tác dụng .

  Con thành tâm mong Thầy từ bi cho con được diễn tập 16 tình huống cầu nguyện và câu chú Mani trong sinh hoạt hằng ngày .

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 117. Mật Hồng Thức says:

  Con cảm ơn Thầy, con sẽ chăm chỉ diễn tập .

 118. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Com là Mật Lưu Thủy(Nguyễn Thị Chinh) đã đọc xong bài này rồi ạ, Ttrước khi chưa được biết đến bài này con cứ tưởng Yoga là phương pháp thể thao để rèn luyện sức khỏe, luyện thân và làm cho tâm an lạc, khỏe mạnh. Giờ con đọc được bài viết này con thấy mình thật may mắn khi học được pháp tu 3 trong 1 này. Pháp môn này rất phù hợp với con vì khi con làm việc con vẫn có thể cầu nguyện cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ để chúng con luôn tinh tấn và luôn nghe theo lời Thầy dạy.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum!

 119. Mật Giác Chung says:

  Con đã đọc xong bài này thưa thầy.

 120. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành).Con đã đọc bài viết :”Thếnào là YOGA Tây Tạng rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị,những luận giải hết sức tinh túy và gần gũi với cuộc sống thường nhật của chúng con giúp chúng con hiểu ra những pháp tu mà có thể  vừa làm việc vừa tu tập, vừa chăm lo được cuộc sống gia đình  để đời đạo song hành,thế sự hanh thông.

  Con câu nguyện cho tất thảy chúng sanh giác ngộ trạng thái tuyệt đối

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thế trụ lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 121. Mật Khánh Vân says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Khánh Vân ( Nguyễn Thị Nhựt Thu ).

  Qua bài này con hiểu được Yoga không phải là môn thể dục bình thường mà đây là môn thể dục luyện tập về ” thân , ngữ , tâm”. Để hoàn thiện bản thân theo đúng quỹ đạo chánh Pháp làm phương tiện giác ngộ…

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy cho con được thực hành luyện tập 16 động thái sinh hoạt hàng  ngày và câu thần chú Om Mani…

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trụ thế lâu dài vì chúng sanh….

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều hạnh phúc Phật tánh.

 122. Bùi Thanh Lợi says:
  Kính Bạch Thầy

  Nhờ bài viết từ bi mà Thầy đã dạy, con đã hiểu rõ hơn về phương pháp Yoga Tây Tạng. Con cảm ơn Bạch Thầy.

  OM MANI PADME HUM

 123. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thế nào là Yoga Tây Tạng” ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con hiểu được thực nghĩa của từ Yoga là “sự hợp nhất thân, ngữ, tâm”. Đồng thời, qua bài viết con hiểu được rằng việc tu tập cần được thực hiện theo diễn trình Văn, Tư, Tu có nghĩa là đầu tiên cần nghe đọc, sau đó là tư duy, hiểu thấu và cuối cùng là sửa đổi, chỉnh đốn, hoàn thiện lại các hoạt động thân, ngữ, tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Bởi vậy mà khi mới bước vào cổng chánh pháp, vị Thầy luôn chỉ dạy học trò chúng con và chúng sanh hữu duyên đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com để tích tập công đức và trí tuệ theo đúng diễn trình là Văn (nghe, đọc bài trên Chantuduy.com) và Tư (suy nghĩ, comment chia sẻ pháp). Điển hình như nhờ thông qua việc đọc bài viết này, qua những luận giải của vị Thầy, con hiểu được sự lợi lạc từ những pháp tu mà vị Thầy đã dày công nghiên cứu, khảo cứu và ứng dụng trong suốt hơn 25 năm qua, ví dụ như 16 động tác Bồ đề tâm trong sinh hoạt hằng ngày hay “pháp tu 3 trong 1” bằng cách niệm thần chú lục tự đại minh qua bước chân đều là để đem lại lợi lạc cho chúng sanh trong 6 nẻo luân hồi, đồng thời cũng đem lại lợi lạc cho chính bản thân mình theo đúng nguyên lý Nhân – Quả. Sau khi đã hiểu được sự lợi lạc của những pháp tu đó, hiểu được vì sao học trò chúng con nên thực hành theo, thì vị Thầy cho phép diễn tập một phần hay toàn phần để học trò chúng con làm quen dần với đối tượng, đào luyện sự tỉnh thức cho bản thân trong mọi lúc, mọi nơi theo đúng như thực nghĩa của từ “Mật” là “tương tục, không gián đoạn từ đời này qua đời khác, từ phần đầu đến phần cuối”. Và nhờ đi theo đúng diễn trình như vậy, dưới sự chỉ dạy của vị Thầy nên học trò chúng con tránh bị rơi vào cạm bẫy của sự hấp tấp, hay hố sâu của sự lười biếng, tự tin bước đi hơn trên con đường tới thành phố Giải thoát.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “cuối cùng là hiệu quả tốt nhất của pháp tu này bắt đầu từ khi vị Thầy truyền pháp hoan hỷ dạy lại, chứ không phải tự xem mà hành trì khi không có sự đồng ý của vị Thầy. Bởi vì làm điều đó mà không được sự chấp thuận, thì chẳng khác chi phạm điều giới số 2”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 124. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 125. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 126. Dung Nguyen says:
  Con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ. Con cảm ơn thầy, nhờ đó con cũng hiểu thêm được nhiều điều. Con kính chúc thầy sức khỏe! Om mani padme hum!
 127. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy

  Con xin cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 128. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ về  ” thế nào  là   Yoga Tây Tạng ?”

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 129. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cầu chúc Thầy Cô sức khỏe.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 130. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe
 131. Dinh Thuan says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc và comment  bài này nhưng bị hỏng

  Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 132. Hoàng Thị Bích Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy ạ . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ .

 133. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 134. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 135. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Hôm nay đọc bài viết này của Thầy con mới được biết khái niệm Yoga, là sự hợp nhất “thân, ngữ, tâm.” Con cảm thấy mình có được phước duyên mới biết đến Thầy. Thầy đã tìm ra những phương pháp tu tinh túy, đầy lợi ích cho mình và cho chúng sanh, không tốn nhiều thời gian và có thể áp dụng ngày trong đời sống bận rộn hằng ngày với tiêu chí “đời đạo song tu.”

  Đời sống của cư sĩ mội người một nghề nghiệp, nhiều người như con, bận rộn, làm việc này đã lo nghĩ qua việc kia, không thể tập trung nên ít nhớ mau quên. Trước đây con không biết đến con đường nào phù hợp để tiếp cận được với Phật pháp một cách rõ ràng, có phương pháp.

  Vị Thầy đã dạy chúng con tu phải có phương pháp. Con nhận thấy pháp “tu theo trạng thái động” với 16 động tác thực hành phù hợp với cuộc sống hằng ngày của chúng con trong nhiều tình huống và là phương tiện để tiếp cận Giác ngộ.

  Con rất hoan hỷ khi đọc được bài chỉ dẫn này của vị Thầy. Con kính mong vị Thầy cho con được phép diễn tập 16 động tác dễ thực hiện mà đầy lợi ích này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Kính bạch Thầy,

   Con quên đăng xuất. Đây là bài viết của đạo hữu Nguyễn T. Lan. Con kính mong vị Thầy xóa bài viết này. Con xin sám hối vì lỗi bất cẩn của mình.

   Om Mani Padme Hum.

 136. Nguyễn T. Lan says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Hôm nay đọc bài viết này của Thầy con mới được biết khái niệm Yoga, là sự hợp nhất “thân, ngữ, tâm.” Con cảm thấy mình có được phước duyên mới biết đến Thầy. Thầy đã tìm ra những phương pháp tu tinh túy, đầy lợi ích cho mình và cho chúng sanh, không tốn nhiều thời gian và có thể áp dụng ngày trong đời sống bận rộn hằng ngày với tiêu chí “đời đạo song tu.”

  Đời sống của cư sĩ mội người một nghề nghiệp, nhiều người như con, bận rộn, làm việc này đã lo nghĩ qua việc kia, không thể tập trung nên ít nhớ mau quên. Trước đây con không biết đến con đường nào phù hợp để tiếp cận được với Phật pháp một cách rõ ràng, có phương pháp.

  Vị Thầy đã dạy chúng con tu phải có phương pháp. Con nhận thấy pháp “tu theo trạng thái động” với 16 động tác thực hành phù hợp với cuộc sống hằng ngày của chúng con trong nhiều tình huống và là phương tiện để tiếp cận Giác ngộ.

  Con rất hoan hỷ khi đọc được bài chỉ dẫn này của vị Thầy. Con kính mong vị Thầy cho con được phép diễn tập 16 động tác dễ thực hiện mà đầy lợi ích này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 137. Mật Cát Xuyên says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết của Thầy và con sẽ thực hành theo phương pháp của vị Thày tinh tấn. Tu không có nghĩa phải vào chùa và mặc áo nhà chùa. Tu theo vị Thầy là tâm, thân, ngữ. Mỗi bước đi một câu thần chú, vậy mỗi ngày đi bao nhiêu bước là bất nhiêu câu thần chú và cầu nguyện chúng sanh an lành, hạnh phúc.

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy. Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 138. Ngô Ngọc Thúy says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài”Thế nào là yo ga Tây Tạng ” rồi a.

  Con xin cảm tạ và tán thán công hạnh của Thầy ,ân đức của Thầy đã vi bồ đê tâm mà giáo hoá chúng sanh thấy được đường sáng

  Học trò cảm niệm ân đức bao la rộng lớn trí tuệ xuất thế gian của nhà Phật đã giúp con nhận thức đươc sự lợi lạc khi được theo chân một thiện”Tuệ tri thức”.Đảm bảo cho việc an lạc đời này ,cực lạc đời sau.

  Con cũng xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh sớm được giác ngộ giải thoát và hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani padme hum!

 139. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài “Thế nào là Yoga Tây Tạng” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 140. Le Mai Dung says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con đã hiểu hơn về Yoga Tây Tạng.Không giống như là tập các động tác thể dục như con vẫn thuòng thấy trên TV, mà là hợp nhất THÂN, NGỮ, TÂM thông qua các động tác sinh hoạt hàng ngày như hít thở, đi đứng, ăn, nằm….

  Sự hiểu của con nếu có gì chưa đúng mong Thầy chỉ dạy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 141. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
 142. matthanhluat says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy, con xin cảm tạ ơn Thầy. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

   

  Om mani padme hum!

 143. Phạm Bích Ngọc says:
  Kính Bạch Thầy

  Con cảm ơn bài dạy của Thầy. Con đã đọc xong  bài dạy ” Thế nào gọi là Yoga Tây Tạng” của Thầy ạ.

  Con là Phạm Bích Ngọc, con sinh năm 1992, con ở Quảng Ninh. Đây là lần đầu tiên con được biết đến Thầy và trang “chanhtuduy”. Con đã mở bài viết này đầu tiên một cách ngẫu nhiên và đọc nó. Con luôn cảm thấy bản thân cần phải làm nhiều việc hơn nữa để trang trải cuộc sống này, nhưng mọi thứ dường như không được tốt. Con luôn tự ghìm mình lại, cảm thấy tự ti và cần giãi bày, nhưng con lại chọn im lặng. Từ nay con sẽ đọc các bài dạy của Thầy. Con hi vọng tâm trí con sẽ thoải mái hơn, con sẽ học hiểu và học được nhiều điều từ những bài dạy bổ ích của Thầy. Ngôn từ của con có gì sai trái, chưa đúng, con mong Thầy bỏ qua cho con ạ.

  Con cảm ơn Thầy, con chúc Thầy dồi dào sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 144. Mật Khải Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con Mật Khải Nguyên đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã cho con hiểu được Yoga Tây Tạng là sự hợp nhất thân, ngữ, tâm theo diễn trình văn, tư, tu và không gián đoạn từ đời này qua đời khác.

  Tuy con chưa thực hành và diễn tập phương pháp phát Bồ Đề tâm qua 16 động tác hằng ngày, nhưng chỉ với việc đọc luận giải trong bài viết, con không khỏi tán thán sự thâm diệu và tinh túy của phương pháp này cùng trí tuệ của vị Thầy đã phát kiến. Đúng với tính chất cao siêu trong cứu cánh và đơn giản trong thực hành, bằng cách sử dụng những động tác thường nhật để tạo nhân duyên qua đó phát tâm cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, vừa phản ánh sự tinh tấn và rèn luyện được sự tỉnh thức, lại tạo được phước quả vô lượng theo lý Nhân – Quả. Con có thể tưởng tượng được khi mình thực hành phương pháp này hằng ngày, làm gì cũng nghĩ đến lợi lạc của chúng sanh, thì bản thân cũng vô tình chuyển hóa thành một người tốt hơn rất nhiều, vì vạn sự từ tâm mà ra cả.

  Với phương pháp thực hiện Lục Độ Ba La Mật theo mỗi bước chân, một lần nữa con xin tán thán sự tinh gọn và vi diệu của phương pháp. Mỗi lần niệm lục tự đại minh là cùng lúc đọc tụng 12 tạng kinh điển Phật môn, giúp tích lũy được công đức và trí huệ theo mỗi bước chân mình, đem lại an lạc cho chúng sanh sáu loài.

  Cuối cùng, con hiểu được để thực hành các phương pháp trên, người thực hành cần tích lũy đủ công đức và đạo hạnh nhất định, và phải có sự truyền pháp đích thực từ vị Thầy. Vì tự xem mà hành trì khi chưa đủ căn cơ chẳng khác nào “tẩu hỏa nhập ma”, ngoài ra còn vi phạm điều giới số 2.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 145. Nguyễn Thanh Thuỳ says:
  Cảm ơn Thầy. Con đã đọc bài này và sẽ thực hành những điều cơ bản nêu trong bài.
  • Nguyên Thành says:

   Trò hiện là bạn đọc thông thường, chỉ nên đọc bài, comment như dạo chơi giữa vườn hoa đạo pháp, còn việc thực hành chỉ sau khi trở thành đệ tử, nhận được sự truyền pháp đích thực!

  • Nguyên Thành says:

   Không phải là cơ bản mà là tinh hoa giáo pháp của Phật đà truyền lại!

 146. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viêt của Thầy, con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy từ bi đã luận giải, minh chứng chi tiết về bài pháp “thế nào là YOGA Tây Tạng”?.

  Trong thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng hướng dẫn YOGA để rèn luyện sức khỏe. Nhưng sau khi đọc bài viết của Thầy, con đã hiểu được “đây chỉ là phần ngoài của YOGA”, và Thầy dfã chỉ ra: “YOGA tức là hợp nhất của thân – ngữ – tâm”, “gọi là YOGA Tây Tạng”, “Mật tông Tây Tạng”…” thực sự quá tinh tế, phức hợp trong hoạt động về thân – ngữ – tâm”.

  Sau thời gian dài, vị Thầy đã thực hiện “nghiên tầm và thực hành YOGA Tây tạng”, vị Thầy đã đưa ra phát kiến vi diệu ” một phương pháp tinh túy nhưng dễ làm, không tốn thời gian nhiều như những cư sỹ phải đi vào chùa vào mỗi tối, như những vị tăng ni phải sống luôn trong tự viện mới có thể làm được…”. Phương pháp vi diệu này, đặc biệt ” dành cho ai bận rộn, mà ít nhớ mau quyên do tuổi tác, hay những người chịu quá nhiều áp lực” như: Được – mất, khen – chê…cơm, áo, gạo, tiền….

  Ngoài phương pháp tu theo trạng thái tĩnh, Mật Gia Song Nguyễn thực hành ứng dụng ” pháp tu theo trạng thái động” trong hơn 5 năm qua với 16 động tác sinh hoạt hàng ngày, như: Ăn, uống, đứng lên, ngồi xuống, lên dốc, xuống dốc, mở cửa, đóng cửa… Làm phương tiện tiếp cận giác ngộ.

  Thầy luận giải ” con người sinh hoạt trong đời sống hiện hữu, không thể tách rời những động tác trên…luôn luôn phải thực hiện. Đây là nhân duyên để người tu lấy làm nguyên cớ để cầu mong cho tất cả chúng sanh, phản ánh sự tinh tấn hành trì mà Đức Phật Maitreye khẳng định ” trong các đức hạnh thì tinh tấn là tối thượng”( Đại thừa trang nghiêm luận). ” Bởi lẽ, một khi ” nhân” là cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, thì ” quả” thì quả là sự hồi phước từ tất cả chúng sanh. Chúng sanh thì vô lượng, vô biên trong 6 lẻo luân hồi, nên phước của chúng ta là vô lượng, vô biên, tương ưng theo lý Nhân – Quả”. Mật Giáo cũng khẳng định rằng ” mỗi lần niệm Lục tự đại minh là một cách đem lại an vui cho cùng một lúc tất cả chúng sanh trong lục đạo luân hồi” và ” Mật Giáo cũng xác quyết rằng: Lục tự đại minh là tiêu biểu cho toàn bộ áo nghĩa diệu thâm của 12 tạng kinh điển, cho nên mỗi khi niệm lục tự đại minh là cùng một lúc đọc 12 tang kinh điển Phât môn”, và “đây là pháp tu “3 trong 1”.

  Kính bạch Thầy!

  Sau khi đã hiểu được pháp tu mà chúng trò nên thực hiện theo, vị Thầy cho phép diễn tập một phần (2 đến 4 động tác) hay toàn phần ( toàn bộ), để chúng trò làm quen dần với các động tác và sự tỉnh thức cho bản thân mình trong mọi lúc, mọi nơi. Theo đúng như nghĩa thực của tư “Mật” mà vị Thầy đã chỉ ra là ” tương tục, không gián đoạn từ đời này qua đời khác, từ phần đầu đến phần cuối”. Với các quá trình như vậy, cùng sự chỉ dạy của vị Thầy giúp chúng trò tỉnh thức, không chủ quan, nóng vội…để đi đúng trên con đường hướng tới thành phố giải thoát.

  Con xin đảnh lễ và ghi nhớ lời Thây dạy ” thực hành pháp là hanh thông tất cả vì như cây có gốc vững thì thân bền, hoa lá tươi tốt” và ” cuối cùng là hiệu quả tốt nhất của pháp tu này bắt đầu tùe khi vị Thầy truyền pháp hón hỷ dạy lại, chư không phải tự xem mà hành trì khi không có sự đồng ý của vị Thầy. Bởi vì làm điều đó mà không được sự chấp thuận thì chẳng khác nào phạm điều giới thứ 2″.

  Con cầu nguyện cho bài viết lợi lạc của vị Thầy sẽ được lan tỏa và thấm đẫm chánh kiến Phật đà đến tất cả bạn đọc trên trang chanhtuduy.com và tất cả chúng sanh.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lac của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 147. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Con cảm tạ ơn vị Thầy!

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 148. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi, cảm tạ Thầy truyền pháp về thực hành yoga theo Phật pháp. Om mani padme hum
 149. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.con cám ơn Thầy đã cho con biết sao la đạo Yoga ạ.con cũng hiểu sao là tu ạ

  Con cầu chúc Thầy và Cô sức khõe ạ

 150. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tường Niệm – Trần Văn Chức. Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Om Mani Padme Hum.

 151. Linh dược says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 152. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Cầu nguyện cho tất cả khổ đau của chúng sanh được lắng dịu

 153. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 154. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 155. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Con xin cảm ơn Thầy

   

 156. Vũ phượng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này của Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dậy giúp cho con bước đầu hiểu về Yoga Tây tạng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 157. Nick says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc và đã hiểu…

  Cảm ơn bạch thầy. Con sẽ ghi nhận

  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng trò đến chanhtuduy.com. Khuyên trò một câu : Chớ để tuổi già mới học đạo. Nghĩa trang đầy dẫy mái đầu xanh!

 158. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy, và biết được thế nào là Yoga Tây Tạng. Con xin cảm ơn Thầy và xin kính Thầy sức khỏe trường thọ ạ

 159. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy con biết đến “ Chánh tư duy” qua người chị của con! Con xin cảm ơn Thầy cảm cô ơn chị! Con xin nguyện cho Thầy Cô và Chị sức khỏe an lạc vì lợi lạc của chúng sanh. Qua bài viết này con xin ghi nhớ những lời thầy dạy để áp dụng vào cuộc sống của mình!
 160. Linh Trần says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thế nào là Yoga Tây tạng? của Thầy Nguyên Thành. Con thưa Thầy Công việc của con không quá căng thẳng, cuộc sống không áp lực, con không hay suy nghĩ lung tung, dù có gặp khó khăn con luôn nghĩ theo chiều hướng tích cực nhưng con rất hay ngủ mơ linh tinh, giấc mơ không rõ ràng, mơ cả ban ngày lẫn ban đêm, ngủ không sâu giấc nên con đã tìm đến phương pháp Yoga và Thiền. Tức là tập trong tư thế hoàn toàn lĩnh lặng, chỉ có lắng nghe nhịp thở của mình. Cuộc sống của con chỉ cải thiện  được đôi chút. Qua bài viết của Thầy con mới hiểu ý nghĩa toàn diện Yoga là Yoga Tây Tạng, Pháp tu 3 trong 1, hợp nhất Thân Ngữ Tâm. Thân thì bước đi, ngồi, ăn…Ngữ thì niệm Thần chú…Tâm thì nghĩ đến chúng Sanh muôn loài sáu cõi. Điều đặc biệt của Pháp tu này là Tu mọi lúc mọi nơi rất tốt cho cuộc sống hiện đại con người khi phải mưu cầu cuộc sống bị nó xoay chuyển không làm chủ bản thân.Con cảm ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con bài viết rất lợi lạc cho chúng sanh và là chủ đề con rất quan tâm. Con sẽ đọc lại nhiều lần để ngấm bài giảng của Thầy vào trong người.

  Con thành tâm Thầy cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng Sanh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 161. Đỗ Thị Kiều Oanh says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “ thế nào là yoga Tây tạng “ của thầy

  Con vô cùng hoan hỷ và cảm tạ tấm lòng từ bi cao cả của Thầy Cô

  Con kính chúc thầy cô trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Chuc cho chúng sanh được hạnh phúc với thành tựu phật thánh , sớm giác ngộ !

  Om Mani Padme Hum!

   

 162. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết.Thế Nào Là Yoga Tây Tạng rồi ạ

  Con cảm tạ ơn thầy đã từ bi viết bài

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô,vì lợi lạc của mọi chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status