May 22, 2019

Posted by in Lá thư người tâm đạo, SONG NGỮ ANH VIỆT | 58 Comments

Thư Ấn Độ: ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ ÁNH SÁNG (Bài mở)

Thư Ấn Độ: ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ ÁNH SÁNG (Bài mở)

 

“Kính bạch Thầy!

Sau khi đọc các bài viết của Thầy con nghĩ đến ánh sáng. Con xin phép Thầy cho con viết đôi dòng về cảm niệm của con.  Nếu con viết có điều gì sai với quỹ đạo chánh pháp, con kính mong Thầy lượng thứ. Con cảm ơn Thầy!

Khi con được sinh ra làm người, con may mắn có đủ tám tự do và mười thuận cảnh. Con có đôi mắt để nhìn thấy mọi vật xung quanh. Con đặc biệt chú ý đến ánh sáng vì ánh sáng giúp con nhìn thấy mọi sự vật và nhìn thấy mặt người. Con nghĩ rằng ánh sáng rất quan trọng trong cuộc sống vì nó giúp con người quan sát mọi sự vật hiện tượng xung quanh. Trái đất chia theo từng múi giờ. Tương tự vậy, cuộc sống có ngày và đêm. Khi nhắc đến ngày, chúng con liền nghĩ đến ánh sáng mặt trời. Và khi nhắc đến đêm, chúng con nghĩ đến ánh trăng, ánh trăng còn được xem như ánh sáng của mặt trời vào ban đêm.

Ánh sáng mặt trời trải rộng khắp mọi nơi và sưởi ấm, góp phần vào sự phát triển của thực vật, động vật và con người. Ánh sáng mặt trời thực sự rất cần thiết và quan trọng đối với muôn loài. Giả sử không có ánh sáng mặt trời, cuộc sống sẽ trở nên khó khăn biết bao. Trên đường đi làm về nhà, con nhìn thấy rất nhiều hoạt động và các nhà hàng, cửa hiệu, văn phòng, công ty đang nhộn nhịp kinh doanh dưới ánh sáng mặt trời. Nếu không có ánh sáng mặt trời, các hoạt động trong ngày sẽ dừng lại vì mọi người không nhìn thấy gì.

Ngày nay, do sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, con người đã tận dụng năng lượng mặt trời để tạo ra những sản phẩm tiện dụng, hữu ich; còn được gọi là giải pháp năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời kết hợp công nghệ hàng đầu đã tạo ra những tấm pin mặt trời hiệu quả và những tấm pin này được dùng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Nhiều sản phẩm dùng năng lượng mặt trời đã giúp cho cuộc sống của con người tiện lợi và thoải mái hơn.

Ngoài ra, ánh sáng mặt trời còn tăng serotonin – một loại hóc môn tạo cho con người cảm giác vui vẻ. Đó cũng là lý do tại sao con người thường có xu hướng cảm thấy thoải mái và năng động hơn khi có ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời vừa đủ và thường xuyên sẽ giúp con người ngăn ngừa bệnh trầm cảm nhẹ, đặc biệt là khi kết hợp với thể dục như đi bộ trong công viên. Luyện tập các môn thể thao ngoài trời cũng tạo ra nhiều endorphin cho cơ thể hơn các môn thể thao trong nhà.

Một nghiên cứu trên tạp chí y học Anh cho biết người dân Anh có nguy cơ tử vong vì bệnh tim vào mùa đông hơn vào mùa hè, điều này được giải thích là do nồng độ vitamin D thấp trong mùa đông. Những ai đang sống ở Anh cũng nên lưu tâm. Ở Blackpool, số lượng ngày có ánh nắng mặt trời nhiều hơn ở Burnley 27%, do vậy số lượng tử vong do bệnh tim mạch ở Blackpool ít hơn ở Burnley là 9%. Theo báo cáo của tạp chí y khoa The Lancet, lượng Cholesterol tăng vào mùa đông do lượng vitamin D giảm. Và bác sỹ Holick nhận thấy rằng khi cho những người bị bệnh huyết áp cao hấp thụ tia UVB trong một salon làm rám da thì huyết áp của họ được hạ xuống tương tự như được dùng thuốc.

Ánh sáng mặt trăng thì sao? Ánh sáng mặt trăng bao trùm cả trái đất, nó có thể soi sáng những bể nước nhỏ hoặc những làn nước bé xíu. Ánh sáng mặt trăng xóa tan bóng tối trong đêm. Trong những đêm trăng tròn, ánh sáng mặt trăng soi rõ mặt đất và giúp muôn loài nhìn thấy rõ mọi thứ vào ban đêm. Vậy, ánh sáng của mặt trời và mặt trăng có thể xua tan sự tối tăm và u ám.

Ngoài ra, ánh sáng còn có được từ ngọn lửa. Lửa cũng gắn liền với đời sống của con người. Nếu không có lửa, con người khó có thể tồn tại. Lửa giúp nấu chín thức ăn. Lửa sưởi ấm con người. Nếu không có lửa, con người sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống. Từ thời xưa, con người đã cố gắng tìm cách để tạo ra lửa nhằm phục vụ cho đời sống của họ.Ngày nay, lửa được tạo ra từ nhiều cách khác nhau như lửa từ bếp điện, từ năng lượng mặt trời để giúp đời sống của con người được thuận tiện và thoải mái.

Nói chung, ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng và ánh sáng ngọn lửa đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Tuy nhiên, những ánh sáng này không thể giúp con người thoát khỏi đau khổ và có được niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Có một ánh sáng tối thượng giúp con người có được hạnh phúc trong đời này và hạnh phúc miên viễn đời sau. Đó là ánh sáng trí tuệ. Kinh Tăng Chi Bộ có thuyết: “này các tỳ kheo, có bốn loại ánh sáng. Bốn loại ánh sáng nào? Ánh sáng mặt trăng, ánh sáng mặt trời, ánh sáng ngọn lửa và ánh sáng trí tuệ. Trong bốn loại ánh sáng đó, ánh sáng trí tuệ là tối thượng”.

Trí tuệ là yếu tố quan trọng nhất trong đạo Phật. Trí tuệ được xem là gia tài quý nhất đối với người Phật tử. Trong kinh Bát Đại Nhân Giác, đức Phật đã dạy: “Điều giác ngộ thứ ba. Tâm không hề biết chán. Chỉ ôm ấp tham cầu. Tăng trưởng nhiều tội ác. Bồ tát không như thế. Luôn ghi nhớ biết đủ. Đơn sơ gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp.”

Là một trong tám yếu tố của Bát Chánh Đạo, chánh kiến được xem như nền tảng của trí tuệ. Một đoạn trong kinh Chánh Kiến có nêu rõ vai trò của chánh kiến là “nền tảng của trí tuệ”. Tôn giả Xá Lợi Phất là đệ tử của đức Phật, ngài thông tuệ và ngài thường chia sẻ pháp với các đồng tu. Nội dung bài chia sẻ này sau này được dùng nhiều trong các tu viện ở Nam Á. Theo nội dung bài này, chánh kiến được chia làm 2 loại: chánh kiến trong lý thuyết, có nghĩa là hiểu rõ thực nghĩa về Phật pháp; chánh kiến trong thực hành, có nghĩa là áp dụng pháp vào cuộc sống.

Chánh kiến trong lý thuyết: gọi là chánh kiến hiểu đúng mọi sự vật, là sự hiểu biết theo đúng chánh pháp thông qua việc đọc và suy ngẫm để thấu đáo những lời dạy của đức Phật. Sự hiểu biết như vậy, chỉ nằm trên khái niệm chứ chưa thông qua trải nghiệm nhưng nó rất quan trọng, không phải là vô ích. Khi hành giả có niềm tin sâu sắc vào sự giác ngộ của đức Phật và khi có được sự quyết tâm mạnh mẽ để thực hành pháp nhằm nhận ra chân lý tối thượng. Sự hiểu biết chánh kiến trên khái niệm trở thành nền móng vững chắc cho sự trải nghiệm thực tế và từ đó trở thành bước quan trọng để phát triển trí tuệ Phật đà.

Những bài viết của Thầy trong căn phòng Duy Ma Cật trên trang chanhtuduy.com đang chiếu sáng ánh sáng trí tuệ Phật đà cho thế giới này. Đó là ánh sáng của chánh kiến Phật đà. Nguồn sáng chánh kiến được chia ra làm bốn ánh sáng chánh kiến như sau:

– Ánh sáng chánh kiến trong thờ cúng

– Ánh sáng chánh kiến trong tôn kính

– Ánh sáng chánh kiến trong luận điểm

– Ánh sáng chánh kiến trong giải thoát.

Con được đọc các bài viết của Thầy và được viết comment hàng ngày, con đồng thời thực hành được chánh kiến về khái niệm, có nghĩa là hiểu rõ thực nghĩa về Phật pháp; chánh kiến trong thực hành, có nghĩa là áp dụng pháp vào cuộc sống. Trước hết, khi đọc bài và viết comment giúp con trau dồi kiến thức Phật pháp và hiểu về chánh kiến. Hơn nữa, đọc bài và viết comment tạo cho con cơ hội tốt được thực hành quá trình Văn – Tư – Tu. Nếu con chỉ đọc mà không viết comment, con có hiểu một ít về nội dung bài viết những con không hiểu sâu và vì vậy con dễ dàng quên sau vài ngày khi con bị cuốn vào vòng xoáy của thế sự. Khi con viết comment, con sẽ hiểu rõ hơn nội dung bài viết vì cần tư duy khi viết. Bên cạnh đó, những bài viết trên chanhtuduy.com được viết trên tinh thần “pháp là cuộc sống”, rất gần gủi với đời sống hàng ngày của con. Vì vậy, con dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng chánh kiến trên lý thuyết vào đời sống hàng ngày của con thông qua những câu chuyện rất sinh động và sâu sắc trong các bài viết của Thầy. Chỉ bằng cách thực hành đọc bài và viết comment, con nhận được ánh sáng chánh kiến trên khái niệm và thực hành thông qua trải nghiệm thực tế được viết trong các bài viết của Thầy, đồng thời con cũng nhận được ánh sáng trí tuệ của Thầy, giúp con thong dong trên đạo lộ giải thoát.

Điều quan trọng hơn nữa, Khi đọc các bài viết của Thầy và viết comment trên chanhtuduy.com, con có được cơ hội quý báu được kết nối với Thầy. Khi con được gần Thầy về tâm, con dần dần nhận được những phẩm tính của Thầy lan tỏa đến con, như lời dạy của ngài Dilgo Khyentse Rinpoche: “bạn ở cùng với vị Thầy trong một thời gian dài, trong bạn sẽ tràn ngập tình thương đối với hữu tình và sẽ giúp bạn nhận thấy được những xúc tình tiêu cực và sự sân hận của bạn. Bạn gần vị Thầy và noi theo gương ngài thì những phẩm tính của ngài tự nhiên sẽ đến với bạn, và bạn sẽ đạt được những phẩm tính tương tự, giống như tất cả những con chim bay quanh một ngọn núi vàng được tắm trong ánh vàng rực rỡ của ngọn núi.”

Tuy nhiên, nếu không có bồ đề tâm của Thầy, thì tuệ quang Phật đà sẽ không bao giờ được tỏa khắp muôn nơi như hôm nay và con sẽ không thể có được cơ hội tiếp cận với nguồn sáng tối thượng này, thậm chí một tia sáng cũng không có chứ đừng nói đến việc được thực hành đọc bài và viết comment hàng ngày. Mặc dù con được sinh ra làm người, có tám tự do và mười thuận cảnh, có đôi mắt để nhìn được ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng ngọn lửa, nhưng nếu con không được thực hành pháp, con sẽ không có đời sống hạnh phúc, nếu con không được tiếp cận với tuệ quang Phật đà từ Thầy, con sẽ không thể thoát khỏi luân hồi lục đạo. Tuệ quang và từ quang của Thầy đã chiếu sáng khắp thế giới này và con may mắn có được cơ hội quý báu được thực hành đọc bài, viết comment, được nhận nguồn sáng chánh kiến hành ngày.

Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì sự quảng độ và lòng bi mẫn của Thầy bình đẳng với mọi hữu tình.

Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và người phối ngẫu tâm linh của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện ánh sáng Phật pháp lan tỏa khắp cõi Ta Bà nhằm giúp đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu và họ có cơ hội tiếp cận với tuệ quang Phật đà.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh tiếp cận được ánh sáng trí tuệ.

Om Mani Padme Hum.”

Tantra Upatissa

(Dịch bởi Mật Diệu Hằng)


Bản gốc tiếng Anh:

Dear Guru. After reading your article I thought of light. I would like to express my thoughts by writing few lines on it. Please forgive me if I am went wrong somewhere. Thank you so much.

When I was born as a human beings, I am lucky to have the eight freedom and ten advantages. I have eyes to see everything around me. I especially pay attention to the lights which help me to see things and human beings’ face. I think that lights are very important for people to see and observe things and all phenomena surrounding. Our earth has time zones. Similarly we have days and nights. When we think of day we immediately remember sunlight. And nights make us remember of moon, even moon reflects light of sun in nights.

The sunlight spreads over the earth and helps all beings from plants, animals and human beings warm up and grow up. Sunlight is really important for all beings. Support that we do not have sunlight, how difficult the life is! On the way home, I can see many activities and restaurants, shops, offices, companies which are busy with their own business under the sunlight. If there were no sunlight, nothing will happen in a day because human beings can see nothing.

Nowadays, with the rapid development of technology, human beings make use of sunlight to create many friendly products from the power of the sun call solar solution. Sun power leads with best-in-class technology, resulting in the most efficient solar panels available in the world. And many other high-technology solar products enable our lives more convenient and comfortable.
In addition, sunshine boosts levels of serotonin – the body’s natural happy hormone. That’s why we tend to feel happier and more energetic when the sun shines. Regular sun can stave off moderate depression, particularly if combined with exercise, such as a walk in the park. It’s also been shown that exercising outdoors creates more endorphins in the body than exercising indoors.

A study in the British Medical Journal showed that people in the UK are more likely to die of heart disease in winter than in summer, which is believed to be because of low levels of vitamin D. Where you live in the UK also matters. Blackpool has 27 per cent more hours of sunshine a year than Burnley – and 9 per cent fewer deaths from coronary heart disease. Cholesterol levels also rise in winter, according to reports in medical magazine The Lancet, and this is because our vitamin D levels fall. And Dr Holick found that exposing people with high blood pressure to UVB rays in a tanning salon lowers blood pressure by similar amounts as prescribed drugs.

What about the light of the moon? The light of the moon covers the earth and yet it can be contained in a small pool of water or in a tiny dewdrop. It wipes out the darkness at night. During full moon days moon reflects light on earth making other beings see things more clearly than in normal night days. As the light of the sun and moon can banish all obscurity and gloom.

In addition, the lights also come from the fire. Fire has connected with our life closely. Without fire, no one can survives. Fire creates the meals for people to eat. Fire helps people be warmer. Let imagine, how we live without fire? From ancient time, human beings tried to find out how to create fire to support their life. Nowadays, fire has been transformed by many form like electrical fire, solar fire in order to make our life more convenient and comfortable.

In short, light from the sun, the moon or the fire play an important and essential role in our life indeed. However, such important lights cannot help us free from suffering and get happy in life. There is an ultimate light which provides us temporary happiness and ultimate bliss. It is the light of wisdom. In sutra of Anguttara Nikaya it goes: “There are, O monks, these four lights. What four? The light of the moon, the light of the sun, the light of fire, and the light of wisdom. Of these four lights, the light of wisdom is supreme.”

Wisdom (perfect understanding) is the most important factor in Buddhism. Wisdom can be considered to be the most valuable treasure of the Buddhist practitioners. In sutra of the Eight Realizations of the Great Beings, the Lord Buddha taught: “The Third Realization is the awareness that the human mind is always searching outside itself and never feels fulfilled. This brings about unwholesome activity. Bodhisattvas, on the other hand, know the value of having few desires. They live simply and peacefully, so they can devote themselves to practicing the Way. They regard the realization of perfect understanding to be their only career.”

As a factor of the Noble Eightfold Path, wisdom is known as right view (sammādiṭṭhi). a slightly abridged version of the Sammādiṭṭhi Sutta, the Discourse on Right View (MN 9), gives an excellent overview of the “soil of wisdom.” The Venerable Sāriputta, the Buddha’s disciple who excelled in wisdom, spoke the discourse to a group of his fellow monks. Since ancient times, the text has served as a primer of Buddhist studies in the monasteries of southern Asia. According to the classical commentary on this sutta, right view is twofold: conceptual right view, a clear intellectual grasp of the Dhamma; and experiential right view, the wisdom that directly penetrates the Dhamma. Conceptual right view, called “right view in conformity with the truths” (saccānulomika-sammādiṭṭhi), is a correct understanding of the Dhamma arrived at by studying and examining the Buddha’s teachings in depth. Such understanding, though conceptual rather than experiential, is by no means dry and sterile. When rooted in faith in the Buddha’s enlightenment and driven by a strong determination to realize the truth of the Dhamma, it serves as the germ from which experiential right view evolves and thus becomes a critical step in the growth of wisdom.

The Guru’s aricles in Vimalakirti’s room onchanhtuduy.com are shining the light of wisdom over the world, basing on the light of right view. The large light of right view is divided into four aspects:
Light of right view on worship
Light of right view on reverence
Light of right view on viewpoint
Light of right view on liberation.

Reading and commenting Guru’s articles every day, I enable to practice and get conceptual right view, a clear intellectual grasp of the Dhamma; and experiential right view, the wisdom that directly penetrates the Dhamma. First of all, reading and commenting helps me enrich the knowledge on the right view in theory. Reading and commenting also make a good chance for me to practice: Reading – Contemplating – Practice. If I read the articles only, I can understand the main content of the articles. But this understanding is not profound and it is easy for me to forget the content of the article after some days in secular life. When I write down, I can get more understanding. In addition, most of articles on chanhtuduy.com are written in the aspect of “Dharma is integrated into life” which is close to my life. I am therefore easy to remember and apply the right view into my life through the vivid and beautiful stories. Only by reading and commenting, I get the light of conceptual right view and experiential right view as well as the light of the ultimate wisdom, which enables me to attain Nirvana.

More importantly, while reading and commenting the articles on chanhtduy.com, I have a golden chance to connect with Guru. When I am close to the Guru in respect to mind, I will gradually get the noble qualities from the Guru, as the teaching of Dilgo Khyentse Rinpoche: “Spending your time with true spiritual friends will fill you with love for all beings and help you to see how negative attachment and hatred are. Being with such friends, and following their example, will naturally imbue you with their good qualities, just as all the birds flying around a golden mountain are bathed in its golden radiance.”

Without your compassion, the light of wisdom has never spread all over the world and I have never been got such supreme light of wisdom, even a tiny rays, let alone practicing reading and commenting every day. I am born as a human being, I have the eight freedoms and the ten advantages, I have two eyes to see the light of the sun, the moon as well as the fire. If I do not practice the Dharma, I cannot have a happy life. If I do not get the wisdom, I will never be free from samsara. The light of your wisdom and compassion is radiating over the world and I am lucky to get the good opportunity to practice the Dharma and get the light of right view day by day.

I would like to express my deep gratitude to you for your kind and compassion towards all sentient beings without discrimination.

May you and your consort have a good health and live long for the sake of all sentient beings.

May the light of Dharma radiating over this Saha to pacify the suffering of all sentient beings and lead them to the supreme light of wisdom.
May all beings have light of wisdom in their minds
Om Mani Padme Hum.

Tantra Upatissa

 

 1. Kính Bạch  Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của Tantra Upatissa

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Dịu Hằng đã dịch sang tiếng việt

  Con xin cầu nguyện cho  sức  khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 2. Con đã đọc thư từ Ấn Độ của đạo hữu Tantra Upatissa.
  Mật Ba thật hoan hỷ với dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Upatissa. Như đạo hữu chia sẻ ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng của lửa rất quan trọng và cần thiết cho sự sống của loài người, loài động vật và thực vật. Thế nhưng đó chỉ là nguồn sống và sự duy trì cuộc sống vì có ánh sáng, hơi ấm, thức ăn nước uống là con người cũng như loài vật và thực vật sẽ sống được. Thế nhưng loài người cao cấp hơn loài động vật và thực vật là giá trị tinh thần, cao hơn nữa là giá trị tâm linh. Con người không chỉ sống, làm việc, ăn, ngủ mà con người còn có những sinh hoạt tinh thần, vui chơi, giải trí, sáng tạo nâng cấp cuộc sống v.v.. Nhưng tất cả đó chỉ là nguyên tố thô, chỉ hiện hữu trong chốc lác “như giọt sương trên đầu ngọn cỏ, lạc thú trong ba cõi chỉ trong thoáng chốc rồi tan biến” (thánh tăng Thốt – mê Giang – pô). Còn giá trị tâm linh mới vô tận, sẽ theo ta mãi đến khi chấm dứt sự sống. Thế nhưng chọn con đường tâm linh nào để có được giá trị cao nhất là còn một vấn đề. Vì khi chuẩn bị cho sự chết cũng như chuẩn bị cho sự sống “cây nghiêng về hướng đông khi đốn ngã cũng sẽ ngã về hướng đông. Khi ta quy Y Phật, tiếp cận ánh sáng trí tuệ, ánh sáng chánh kiến chẳng những áp dụng Pháp vào cuộc sống, làm cuộc sống thăng hoa và tích lũy được công đức và trí tuệ làm hành trang về cõi Phật.
  Con cảm tạ lòng từ bi, trí tuệ của Thầy đã truyền trao ánh sáng trí tuệ, ánh sáng chánh kiến tỏa khắp nơi nơi bằng tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” với phương tiện internet cho chúng sanh tiếp cận tu học, đọc comment, hiểu sâu nhớ kỹ và ứng dụng vào cuộc sống, giúp cho nhiều người thoát khỏi bóng đen tâm linh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ tỏa sáng nơi nơi.
  Om ah hum!

 3. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa.  qua bài viết Mật thúy hiểu rằng  con người cần ánh sang mật trời để sủi ân bên ngoài  những còn ánh sáng trí tuệ sẽ sủi ân bên trong và vị Thầy  sẽ đưa chúng con đến đại lộ giải thoát con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 4. Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ đọc thư Ấn Độ ” Đôi dòng cảm niệm về ánh sáng ” của Tantra Upatissa và thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng .
  Qua đó con cũng cảm niệm được rằng, ánh sáng của thế gian ( ánh sáng mặt trời, mặt trăng và ngọn lửa..) tuy rất quan trọng và cần thiết đối với sự sinh tồn và phát triển của con người. Nhưng nó không thể giúp cho con người được giải thoát khỏi đau khổ của luân hồi sinh tử.
  Duy chỉ có ánh sáng trí tuệ của Phật đà mới có thể giúp cho con người có được cái nhìn đúng đắng với bản chất thực sự của sự vật và hiện tượng, cũng như thấu hiểu được” Đâu là sự khổ. Đâu là nguyên nhân của sự khổ. Đâu là Pháp diệt khổ. Đâu là cảnh giới thoát khổ ” ( Tứ Diệu Đế) mà Đức Phật đã đi trước và chỉ ra.
  Trong thời đại “tà sư nhiều như cát sông hằng” ,” người tu đúng Chánh Pháp thực hiếm như sao buổi sớm ” và chúng con có được duyên lành tìm được ánh sáng ấy nơi cuối đường hầm, ánh sáng Chánh Pháp nơi căn phòng “Duy Ma Cật” (Chanhtuduy.com) soi sáng tâm thức của chúng con qua nguồn sáng Chánh kiến. Trong đó ” Ánh sáng Chánh kiến trong thờ tự. Ánh sáng Chánh kiến về tôn kính. Ánh sáng Chánh kiến về luận điểm. Ánh sáng Chánh kiến về giải thoát ” giúp chúng con được xua tan những tìm thức vô minh, lối tư duy tà kiến bao đời, bao kiếp.
  Như Tantra Upatissa đã cảm niệm, thông qua việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com là nhận được ánh sáng Chánh kiến trên khái niệm và thực hành thông qua trải nghiệm thực tế.
  Đặc biệt đọc bài, comment là cách để nối kết với Vị Thầy, dần dần sẽ có được những phẩm tính, trí tuệ từ Vị Thầy. Nhưng con hiểu rằng để được như thế thì chúng con phải có lòng sùng kính Vị Thầy, trân quý giáo Pháp với tâm chân thật thuần khiết.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Thật hoan hỉ với những dòng chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa và thiện hạnh dịch bài của huynh Mật Diệu Hằng. Qua đây con thấy được trong bốn loại ánh sáng thì ánh sang trí tuệ là quan trọng nhất. Ánh sáng mặt trời, mặt trăng, ngọn lửa là nguyên thô chỉ có thể giúp cho hoạt động sinh hoạt thường nhật của chúng ta được dễ dàng hơn. Còn tinh tuý nhất là ánh sáng của trí tuệ giúp ta thoát khỏi sinh tử luân hồi đi đúng quỹ đạo chánh pháp để đặt chântới thành phố giải thoát . Con thật may mắn khi được biết đến Thầy biết đến chanhtuduy.com để hàng ngày đọc bài và conmment để được kết nối với vị Thầy tâm linh tôn quý và tích tập công đức mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống thế sự.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 7. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc và hoan hỷ với những chia sẽ của đạo hữu Tantra Upatissa vềcảm niệm  ánh sáng.

  Con tâm đắc với cảm niệm “ Nếu không có bồ đề tâm của vị Thầy, thì tuệ quang Phật đà sẽ không bao giờ được tỏa khắp muôn nơi như hôm nay và con sẽ không có cơ hội tiếp cận với nguồn sáng tối thượng này, thậm chí một tia sáng cũng không có chứ đừng nói đến việc thực hành  đọc bài và viết comment hằng ngày. Mặc dù con được sinh ra làm người có tám tự do và mười thuận cảnh, có đôi mắt để nhìn ánh sánh mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng ngọn lữa nhưng nếu con không thực hành pháp, con sẽ không có đời sống hạnh phúc, nếu con không được tiếp cận với tuệ quang Phật đà từ Thầy con sẽ không thể thoát khỏi luân hồi lục đạo”. Con hoan hỷ với cảm niệm đầy lòng sùng kính Đạo sư trên của đạo hữu. Con nguyện cầu cho con cũng như các đạo huynh đạo hữu khác cũng luôn trưỡng dưỡng được lòng sùng mộ Đạo sư như vậy.

  Con nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ánh sánh chánh pháp chiếu rọi khắp muôn nơi để đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Upatissa thông qua bài Việt dịch của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu Tantra Upatissa về ánh sáng. Ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng của lửa rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người. Lợi lạc cũng như công dụng của các loại ánh sáng đó không ít. Nhưng những ánh sáng đó con người ta không thể đem theo sử dụng được mãi nhất là qua bên kia cửa tử. Chỉ có ánh sáng của trí tuệ, ánh sáng này giúp con người có niềm hạnh phúc trong cuộc sống, thoát khỏi khổ đau của luân hồi sinh tử, sử dụng trong đời này và cả kiếp sau . Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được ánh sáng của chánh kiến là nền tảng của trí tuệ thông qua việc đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com. Nguồn sáng chánh kiến trên Chanhtuduy.com sẽ giúp con và chúng sanh có được chánh kiến trong thờ cúng, chánh kiến trong tôn kính , chánh kiến trong luận điểm và trong giải thoát. Con mong rằng ánh sáng Phật pháp soi sáng khắp muôn nơi, xóa bỏ màn đêm của vô minh tà kiến.

  Mật Thiệu hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này sang tiếng Việt.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hùm.

 9. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm từ Ấn Độ xa xôi của đạo hữu Tantra Upatissa. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 10. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” Đôi dòng cảm niệm về ánh sáng ” rồi ạ . Con vô cùng hoan hỷ với những chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Tantra Upatissa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani padme hum.

 11. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ với TanTra Upatissa có những dòng cảm niệm với nhiều khía cạnh từ ánh sáng mặt trời, mặt trăng, ánh sáng ngọn lửa , những ánh sáng đó nhằm mụch đích của thế gian, chỉ riêng ánh sáng trí tuệ là ánh sáng trừ được vô minh , tà kiến đem lại an lạc đời này và cực lạc đời sau.

  Việc đọc bài, comment trên căn phòng ” Duy Ma Cật” trên trang mạng chánh tư duy. com giúp cho ta có được công đức và trí tuệ hiểu được giáo pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một pháp tu đơn giản dễ thực hành không ngăn ngại thời gian.

  Con xin tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc những cảm niệm của Tantra Upatissa và hoan hỷ với thiện hạnh dịch bài của Mật Diệu Hằng!

  Trong những loại ánh sáng thì chỉ có ánh sáng của trí tuệ Phật đà mới có thể giúp chúng sanh thoát khỏi luân hồi, có được hạnh phúc chân thật. Con thật hoan hỷ khi ngày càng có nhiều người được tiếp cận với ánh sáng trí tuệ từ chanhtuduy giúp cho họ dần thoát khỏi bóng đêm của tà kiến vô minh. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít chúng sanh “khó chịu” với ánh sáng trí tuệ (mà nền tảng của ánh sáng trí tuệ đó là chánh kiến). Nhiều người tìm đủ mọi cách để làm cho ánh sáng trí tuệ không còn chiếu sáng muôn nơi, nhưng họ không bao giờ làm được điều đó tựa như họ không thể ngăn mặt trời chiếu sáng. Khi họ làm như thế chính là tự bản thân họ đang chạy trốn ánh sáng trí Phật đà chiếu soi vào họ chứ không phải là họ đang ngăn ánh sáng chiếu soi muôn nơi. Điều đó đồng với nghĩa họ luôn phải sống trong sự vô minh, tăm tối vì thiếu ánh sáng trí tuệ chiếu soi.

  Con hoan hỷ tán thán ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi từ Bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy qua chanhtuduy. com.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

 13. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Mật Hạnh Giác hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Upatissa. Bài viết của đạo hữu đưa ra những thông tin thiết thức về lợi ích không thể nghĩ bàn của ánh sáng thế gian, từ đó liên hệ đến ánh Tuệ Quang Phật Đà qua Bồ Đề Tâm vị Thầy Mật Giáo.

  Bài viết đưa ra những ảnh hưởng rất đỗi thiết thực của ánh sáng Mặt Trời, ánh sáng Mặt Trăng và ánh sáng ngọn lửa với đời sống con người và sự phát triển của vạn vật. Thật hoan hỷ thay chúng ta sống ở Trái Đất, nơi ánh sáng Mặt Trời không quá cháy bỏng cũng như không quá lạnh lẽo như các tinh cầu khác, nơi sự sống không thể sinh sôi nảy nở. Ngay cả ở trên Trái Đất, vẫn có những nơi khí hậu nắng đổ lửa như sa mạc hoặc nắng yếu ớt như vùng địa cực lạnh lẽo. Mật Hạnh Giác cảm niệm ơn phước mình được sống ở Quốc Độ, Thời Đại mà ánh nắng vừa phải. Tương tự như vậy, vị Thầy chỉ cho chúng học trò tính “Trung Dung” trong đạo Phật khi không cần đi vào những quan điểm cao siêu quá, “chói lóa” quá khiến chúng trò ngăn ngại trên đường tu, cũng không được sa vào những quan điểm viển vông, hời hợt, lệch lạc. Thầy dạy chúng trò “Duy Tuệ Thị Nghiệp” để lấy đó làm nền tảng ứng dụng “Pháp là Cuộc Sống”. Giống như ánh sáng mặt trời vừa phải giúp cho vạn vật phát triển, giáo pháp Phật Đà khi được ứng dụng một cách hợp lý sẽ đưa đến hanh thông cả Đời lẫn Đạo của người tu. Con cảm tạ vị Thầy đã giảng dạy chúng con những Giáo Pháp giản đơn mà nội hàm tinh túy, cho chúng con phương pháp Đời Đạo Song Hành.

  Tuy nhiên, cho dù ánh sáng Mặt Trời, ánh sáng Mặt Trăng, ánh sáng Ngọn Lửa có sáng chói tới đâu, một người cũng không cảm nhận được chúng khi người đó đeo…kính đen. Cũng vậy, một người khi đã gặp được một bậc Tuệ Tri Thức nhưng vẫn không chịu tháo chiếc kính đen Tà Kiến của mình thì không bao giờ cảm nhận được Tuệ Quang của Ngài. Kẻ đó chỉ xem vị Thầy ấy như một người bình thường. Người đời gọi là “có mắt không thấy núi Thái Sơn”. Kỳ dị hơn, nhiều người hễ thấy tiền bạc, của cải, quyền lợi thì “sáng mắt ra” nhưng nguồn sáng Chánh Kiến thì họ ngoảnh mặt làm ngơ. Những cái tối tăm, đưa người ta vào luân hồi thì người ta lại cho đó là “sáng”, là “vinh quang” của cuộc đời mình. Còn ánh sáng Chánh Kiến chân chánh, lộ xuất bởi bậc Tuệ Tri Thức thì họ lại đeo kính đen vào, không thèm ngó ngàng gì đến. Thật vậy, người ở thế gian thường tung hô những ai có bằng cấp, học vị, chùa to, cổng lớn,…trong khi thực nghĩa tâm linh không có chi. Trong khi Mật Gia Song Nguyễn, Trung Tâm UNESCO Khảo Cứu và Ứng Dụng YOGA Tây Tạng hoằng dương Chánh Kiến dưới sự dẫn dắt bởi vị Đạo Sư Mật Giáo, thì họ tìm cách “dìm hàng”, tìm cách phỉ báng. Nhưng MGSN bao năm qua vẫn phát triển ngày một dũng mãnh trong nước và cả trên thế giới là minh chứng cho con đường đúng đắn mà vị Thầy đã chỉ ra.

  Bài viết khiến Mật Hạnh Giác suy nghĩ, hằng ngày, mình nhận được biết bao lợi ích từ ánh sáng nhưng mình đã để ý đến nó hay chưa. Cũng như ngày ngày mình được đắm mình trong ơn phước từ Bổn Tôn qua kênh vị Thầy, mình đã thực sự biết ơn hay chưa hay là vẫn còn đang “đeo kính đen”.

  Cầu nguyện cho con cũng như các huynh đệ Kim Cang không còn ai “đeo kính đen” mà xa rời với vị Thầy Mật Giáo. Cầu nguyện cho chúng đệ tử ngày càng trưởng dưỡng niềm sùng mộ và tinh tấn trên đạo trình Giải Thoát.

  Cầu nguyện đạo hữu tantra Uppatissa ngày càng tinh tấn, hanh thông Đời Đạo.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 14. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư Ấn Độ: Đôi dòng cảm niệm về ánh sáng” của đạo hữu Tantra Upatissa và cảm thấy hoan hỷ lẫn bất ngờ. Con hoan hỷ bởi những chia sẻ của đạo hữu ấy về những loại ánh sáng, đặc biệt tán thán ánh sáng trí tuệ mà thông qua chanhtuduy.com, con cùng các đạo hữu Mật gia Song Nguyễn đã và đang được sưởi ấm, tắm mình trong ánh sáng tối thượng này. Đồng thời con cũng thật bất ngờ vì những điều này được chia sẻ bởi đạo hữu Tantra Upatissa, vốn trước đây là Akshay Kumar, đã từng bị mất ngủ kinh niên đến suy kiệt sức khỏe và đã được Thầy cho toa thuốc chữa bệnh bằng cách đọc bài, nghe bài giảng trên chanhtuduy.com và comment. Hôm nay qua bài viết này, con tin rằng đạo hữu ấy đã hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh mất ngủ kinh niên nhờ đơn thuốc mà Thầy kê toa. Từ đây, con càng nhận thấy sự vi diệu của loại ánh sáng tối thượng mà chúng con ơn phước được nhận thông qua việc đọc bài, comment trên chanhtuduy.com. Con tán thán trí huệ, lòng bi mẫn và phương tiện thiện xảo của vị Thầy đã cho chúng con, chúng sanh một kênh tiếp nhận ánh sáng chánh kiến để thắp lên ngọn đuốc trí tuệ trong đêm tối vô minh của thời mạt pháp này.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chuyển ngữ của đạo hữu Mật Diệu Hằng, giúp chúng con được đọc những chia sẻ của các đạo hữu nước ngoài một cách dễ dàng mà không ngăn ngại bởi rào cản ngôn ngữ.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến từ chanhtuduy.com sẽ tỏa khắp muôn nơi, để thắp sáng ngọn đuốc trí huệ soi đường cho những chúng sanh thoát khỏi khổ đau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 15. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán với đạo hạnh của đạo huynh Tantra Upatissa!

  Con đã hiểu được cuộc sống có 4 loại  ánh sáng, trong đó ánh sáng trí tuệ Phật đà sẽ giúp chúng con có cuộc sống hạnh phúc, hanh thông thế sự, thành đạt trong xã hội, thong dong trên con đường tầm cầu học đạo!

  Những lời Thầy dạy qua các bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com là ánh sáng trí tuệ Phật đà thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy! Chúng con đọc bài và commemt sẽ giúp chúng con tiếp cận ánh sáng trí tuệ Phật đà, được kết nối với trí tuệ của Phật! Qua đó giúp chúng con tinh tấn trên con đường “tầm cầu học đạo”, được Phật, Bổn tôn gia trì thông qua kênh vận chuyển của  Vị Thầy!

  con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng  ân Tam bảo!

  Om Mani Pahme Hum!

 16. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư từ Ấn Độ của đạo hữu Tantra Upatissa. Qua hình ảnh ánh sáng hiện hữu trong đời sống thường ngày, từ những nguồn sáng chủ động như mặt trời hay bị động bởi những ảnh hưởng khác đều đem lại những lợi ích không thể tính. Nếu chỉ đơn thuần ánh sáng là sự phân biệt ngày đêm, mà còn là “nhân” làm tồn sinh mọi hoạt động trong xã hội. Vì thế mà, thiếu ánh sáng đồng nghĩa với sự diệt vong của loài người. Song, con người sinh ra mà không có cơ hội để tiếp cận ánh sáng trí huệ Phật đà thì cũng không khác chi sống trong bóng tối của sự mê mờ. Bởi vậy, cơ duyên hy hữu khi chúng con được cơ hội tiếp cận ánh sáng tuệ quang và từ quang từ vị Thầy, từ những tác phẩm, những tu pháp là tinh túy giáo pháp Phật đà. Thông qua kênh truyền dẫn, là căn phòng duy ma cật thời @ chanhtuduy.com, được đọc bài, được nghe giảng, được tham dự pháp hội, pháp sự  và cơ hội chia sẻ nguồn sáng chánh kiến tựa như vô vàn những ánh gương cùng chiếu về một hướng, về miền đất cực lạc, Tây phương Cực lạc Quốc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có những cơ hội như thế. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Upatissa viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 17. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết : ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ ÁNH SÁNG của đạo hữu đến từ Ấn Độ Tantra Upatissa .

  Con hoan hỷ với những nguồn sáng mà cần thiết trong đời sống mà đạo hữu đã đề cập đến như ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng , ánh sáng trong đạo pháp.

  Con cảm nhận được nguồn sáng mặt trời thật quan trọng cho mọi sự sống trên trái đất này cụ thể là cây cỏ , nếu không có ánh sáng mặt trời cây lá không thể quang hợp được mà phát triển dẫn đến còi cọc , sâu bệnh mà chết đi .

  Nguồn sáng mặt trời thì quan trọng nhưng nguồn sáng từ đạo pháp vị Thầy mang lại cho chúng con thì quan trọng hơn rất nhiều, nếu như chúng con không được tắm mình trong nguồn sáng chánh kiến của chanhtuduy.com mỗi ngày thì chúng con sẻ trở thành những cái cây tâm linh còi cọc không thể quang hợp chánh kiến mà phát triễn khỏe mạnh được ,  sẻ bị sâu bệnh ngũ độc đục khoét thân cây cho đến khi nào cây chết mới thôi .

  Con cảm ơn vị Thầy đã tạo cho chúng con, chúng sanh căn phòng Duy Ma Cật thời để chúng con được tắm mình hằng ngày trong ánh sáng chánh kiến mà không bị ngăn ngại bời thời gian, không gian, khoảng cách địa lý, tính quốc độ, dân tộc.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyễn ngữ bài viết của đạo hữu Tantra Upatissa sang tiếng Việt .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài cảm niệm của đạo hữu Tantra Upatissa, tuy ánh sáng của mặt trời, mặt trăng, ngọn lửa nó rất cần cho sự sống sinh hoạt của tất cả các loài nhưng nókhông bao giờ soi sáng được tâm thức của con người, không thể xoá tan được vô minh mang đến sự giải thoát cho chúng sanh, chỉ có ánh sáng của chánh pháp, của trí tuệ mới giúp con người vượt qua luân hồi sinh tử
  Với ánh sáng của vầng từ quang, tịnh quang, tuệ quang của vì Thầy đã lan toả qua lục diệu pháp môn soi sáng tâm thức cho chúng sanh khắp muôn nơi
  Pháp đệ cám ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 19. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài cảm niệm của đạo hữu tanta Upatissa, gửi  từ đất nước Ấn Độ.

  Qua bài con hiểu rằng, ánh sáng mặt trời, mặt trăng, ánh sáng từ ngọn lửa, rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống, giúp con người có thể tồn tại được, và ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng được.

  Có 1 loại ánh sáng nữa, đó là ánh sáng trí tuệ giúp cho cuộc sống an lạc đời này và cực lạc đời sau. và chúng con không phải đi đâu xa để tìm được ánh  trí tuệ, chỉ cần vào căn phòng Duy Ma Cật thời @. đọc những bài viết và nghe bài giảng của Thầy và comment, và không phải ai cũng tiếp cận ánh sáng trí tuệ này được, có những kẻ tà kiến, tà linh, tà quyền, ác tri thức  bị chối mắt, tìm mọi cách để chống phá, nhưng không thể làm gì được, vì tà làm sao thắng chánh .

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Con hoan hỷ, tán thán thiện hạnh dịch bài của  đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 20. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Thư Ấn Độ: ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ ÁNH SÁNG” của  đạo hữu Tantra Upatissa  và  thiện hạnh dịch bài  của  đạo huynh Mật  Diệu Hằng.

  Qua đó  cho thấy ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng,  ánh sáng  ngọn  đèn,  sẽ  rất cần thiết  trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của  mỗi người. Nhưng nó  không  thể  giúp  con  người có  được hạnh phúc thật sự trong cuộc sống và càng không thể  thoát khỏi đau khổ  của lục đạo luận hồi .Nhưng duy chỉ  có  ánh sáng trí tuệ  phật đà  mới giúp cho  con người thoát khỏi lục đạo luân hồi  và  có  cuộc sống  ” an lạc đời này  cực lạc đời sau “.

  Con  cảm tạ ơn Thầy đã  cho con được tiếp cận sáng sáng chánh kiến thông qua việc đọc bài , viết  commem trên  ” chanhtuduy. Com”  không bị giới hạn  bởi không gian và thời gian. Cùng với những phương tiện thiện sảo  giúp  cho chúng con dễ thực hành nhanh tích tập được công đức và trí tuệ làm hành trang về tây phương cực lạc.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện  cho ngọn đuốc trí huệ được thấp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

 21. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa. Một bài viết thật tuyệt, thật ý nghĩa, sâu sắc!

  Đạo hữu Tantra Upatissa biết đến Vị Thầy thông qua chanhtuduy.com trong một thời gian ngắn gần đây, nhưng đạo hữu ấy đã hiểu và nhìn thấy được ánh sáng trí tuệ được lan tỏa từ Vị Thầy, thật đáng quý lắm thay!

  “Nhìn người lại ngẫm đến ta”, những đệ tử người Việt chúng con, có nhiều cơ hội để được gần gũi, thân cận Tuệ tri thức, nhưng nếu như chúng con không biết trân quý điều ấy thì chẳng khác gì “kẻ chết khát bên cạnh hồ nước mát” như lời Thánh giả Gampopa đã xác quyết: “Ở gần một Bậc Minh triết mà vẫn sống trong vô minh cũng giống như một người chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng.”.

  Con hoan hỷ tán thán ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi từ Bồ đề tâm và Trí tuệ của Vị Thầy thông qua căn phòng Duy Ma Cật – chanhtuduy.com.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh, trong đó có chúng con.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 22. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ trước những dòng cảm niệm chân thành của đạo hữu Tantra Upatissa. Qua bài viết con hiểu được rằng con người cần có ánh sáng mặt trăng, mặt trời, và ngọn lửa để duy trì sự sống. Nhưng ánh sáng duy nhất giúp con người hạnh phúc và thoát khỏi lục đạo luân hồi đó là ánh sáng trí tuệ Phật đà.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 23. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Upatissa, con hoan hỉ với thiện hạnh dịch bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng .

  Đúng như đạo hữu Tantra Upassita chia sẻ, ánh sáng mặt trời, mặt trăng và ngọn lửa rất quan trọng đối với muôn loài, nhưng quan trọng hơn nhất đó là ánh sáng trí tuệ. Nếu không có ánh sáng của mặt trời, mặt trăng hay ngọn lửa con người và những loài khác sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hiện tại, nhưng nếu thiếu đi ánh sáng trí tuệ Phật đà thì muôn  loài, đặc biệt là con người sẽ gặp khó khăn rất nhiều, nhất là về đời sống tâm linh, họ sẽ rơi vào bóng tối mê lầm của tà kiến, khiến họ bị trao đảo bởi bát phong, ngũ dục không chỉ trong đời này mà cả những kiếp sau nữa, họ cứ thế trôi lăn trong sáu nẻo luân hồi.

  Chúng con may mắn được làm học trò của Thầy, ngày ngày được tiếp thêm nguồn năng lượng ánh sáng trí tuệ qua việc đọc bà bà comment trên chanhtuduy.com. Con hoan hỉ tán thán Bồ Đề Tâm và công hạnh của Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật thời @ là trang mạng chanhtuduy.com.

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 24. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợilạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 25. Đạo hữu Tantra Upatissa quý mến !

  Đọc những dòng cảm niệm của đạo hữu và cảm nhận được nguồn xung động lớn của lòng sùng kính. Trong ánh sáng của chánh kiến mọi sự thật đầu phơi hiện một cách lộng lẫy và trang trọng.

  Tôi thành tâm ngưỡng mộ và hoan hỷ với bài viết và nguồn tâm của đạo hữu, sự liên hệ sâu sắc làm nổi bật của ánh sáng Trí tuệ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về vai trò đặc biệt quan yếu về lòng sùng mộ trong chánh kiến. Tôi rất cảm mộ những dòng cảm niệm này:

  Tuy nhiên, nếu không có bồ đề tâm của Thầy thì tuệ quang Phật đà sẽ không bao giờ được tỏa khắp muôn nơi như hôm nay và con sẽ không thể có được cơ hội tiếp cận với nguồn sáng tối thượng này, thậm chí một tian sáng cũng không có chứ đừng nói  đến việc được thực hành đọc bài và viết comment hàng ngày.mặc dù con được sinh ra làm người, có tám tự do và mười thuận cảnh, có đôi mắt để nhìn được ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng ngọn lửa, nhưng nếu con không được thực hành pháp con sẽ không có được đời sống hạnh phúc, nếu con không được tiếp cận với tuệ quang Phật đà từ Thầy con sẽ không thể thoát khỏi luân hồi lục đạo. Tuệ quang và từ quang của Thầy đã chiếu tỏa khắp thế gian này và con may mắn có được cơ hội quý báu được thực hành đọc bài, viết comment được nhận nguồn sáng chánh kiến hàng ngày

  Tôi cầu mong đại hữu luôn tinh tấn, trên cánh đồng sùng mộ luôn đầy ắp sự gia trì của Thầy và hồng ân của Tam Bảo

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh đều có duyên lành được tiếp cận ánh tuệ quang , từ quang của Thầy để được đạt lên con đừờng đi đên giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM !

 26. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Đôi Dòng Cảm Niệm Về Ánh Sáng của đạo hữu TanTra U patissa

  Con hoan hủy với dòng cảm niệm của đạo hữu TanTraUpatissa về ánh sáng

  Con cầu nguyệncho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành trụ hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum3

 27. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chuyển ngữ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua đó chúng con đọc được những dòng cảm niệm chân thành của các đạo hữu là người nước ngoài. Trong bài viết này là đạo hữu Tantra Upatissa từ Ấn Độ “Đôi dòng cảm niệm về ánh sáng”. Như đạo hữu đã nói ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng hay ánh sáng của ngọn lửa đều rất cần trong cuộc sống, tuy nhiên tất cả chỉ hạn hữu trong bể khổ của luân hồi sanh tử. Chỉ có ánh sáng của trí huệ Phật đà mới giúp cho con người có được hạnh phúc trong đời này và sự giải thoát tối thượng về sau.

  Con tán thán công hạnh, trí huệ,  bồ đề tâm của Thầy với tâm nguyện độ hóa chúng sanh, mà tạo ra căn phong Duy Ma Cật thời hiện đại, để lan tỏa ánh tuệ quang Phật đà đến khắp muôn nơi.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 28. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Đôi Dòng Cảm Niệm Về Ánh Sáng của đạo hữu TanTraUpatissa

  Con hoan hủy với dòng cảm niệm của đạo hữu  TanTraUpatissa về ánh sáng

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành trụ hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 29. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” thư từ Ấn Độ : đôi dòng cảm niệm về ánh sáng”.Con hoan hỷ khi đọc những dòng chia sẻ ý nghĩa , sâu sắc của đạo huynh Tantra Upatissa qua bài viết. Cảm ơn huynh Tantra Upatissa.  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 30. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm từ đạo hữu Tantra Upatissa. Qua bài viết con hiểu được rằng Ánh sáng của mặt trời là nguồn sống của mọi sinh vật. Ánh sáng của Phật Pháp đem lại hạnh phúc cho chúng sanh và giúp chúng sanh thoát khỏi lịch đạo luân hồi.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 31. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa và tán thán thiện hạnh chuyển ngữ của huynh Mật Diệu Hằng.

  Bài viết cho con thấy được sự quan trọng của ánh sáng trong cuộc sống của con người.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Um Mani Padme Hum.

 32. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Upatissa. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua những gì đạo hữu Tantra Upatissa chia sẻ, con hiểu được rằng trong bốn loại ánh sáng: ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng ngọn lửa và ánh sáng Trí tuệ thì ánh sáng Trí tuệ là tối thượng, bởi chỉ có ánh sáng Trí tuệ mới giúp cho con người vượt qua khổ đau hiện tại và tương lại, thoát khỏi lục đạo luân hồi. Những học trò Mật gia chúng con là những chúng sanh vô cùng may mắn khi đã gặp được ánh sáng Trí tuệ ấy nhờ vào nguyện lực, tâm lực và trí lực của vị Thầy. Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ Kim Cang không bao giờ trở thành cái hang quay về hướng Bắc, như kẻ “khiếm thị tâm linh” không nhận được ánh sáng Trí tuệ, để tránh tiếp tục trôi lăn trong lục đạo sau khi mạng chung. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 33. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa. Cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã dịch sang tiếng Việt.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy ,Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 34. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ với  bài  cảm niệm chân thành của đạo hữu Tantra Upatissa và tán thán với thiện hạnh chuyển ngữ sang tiếng Việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Qua những chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa đã giúp cho con hiểu được rằng trong bốn loại ánh sáng thì ánh sáng từ mặt trời , mặt trăng, ánh sáng từ ngọn lửa rất cần thiết cho sự sống và phát triển của con người . Nhưng ánh sáng trí tuệ Phật đà mới là nguồn sáng tối thượng mang đến cho con người có được cuộc sống viên miễn loại trừ mọi khổ đau và  là hành trang mang theo được về bên kia cửa tử bước vào thành phố giải thoát mà xa rời vòng xoay của luân hồi .

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy với bồ đề tâm rộng lớn mà tạo ra căn phòng Duy Ma Cật trang mạng Chanhtuduy.com với nguồn ánh sáng chánh pháp ngút ngàn luôn lan tỏa đến chúng học trò và chúng sanh hữu duyên khắp muôn nơi.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy

  Om Mani Padme Hum

 35. Kính Bạch Thầy ! Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ ÁNH SÁNG ” của đạo hữu Tantra Upatissa từ đất nước ấn độ xa xôi. Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết này.

  Ánh sáng của mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng của ngọn lữa thì trong đời sống thì đóng vai trò quan trọng và ai cũng có thể sở hữu được vì nếu không cpa mấy laoij ánh sáng này thì đời sống sẽ khó khăn hơn, nhưng không giúp cho con người thoát khổ và được hạnh phúc đời này và đời sau được, nhưng có 1 loại ánh sáng giúp cho con người thoát khỏi đau khổ và bóng đêm của tà kiến và có được cuộc sống hạnh phúc đời này và hạnh phuca miên viễn đó là ánh sáng trí tuệ phật đà.

  Con cảm tạ Thầy vì tấm lòng bồ đề vì chúng sanh đa cho ra đời căn phòng ” DUY MA CẬT ” thời @ để cho chúng con và chúng sanh tiếp cận đến ánh sáng trí tuệ bằng cách đọc bài và commenn trên trang mạng .

  Cảm ơn đạo hữu Tatra Upatissa đã chia sẽ bài viết này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắp lên ánh sáng của trí tuệ . Om Ah Hum!

 36. Mô Phật!

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẽ của đạo hữu Tantra Upatissa và công hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Qua bài viết này con hiểu được có bốn loại ánh sáng : ánh sáng mặt trăng, ánh sáng mặt trời, ánh sáng ngọn lửa và ánh sáng trí tuệ mà trong đó ánh sáng của trí tuệ là tối thượng nhất, theo tôn chỉ của Đức Phật là “Duy tuệ thị nghiêp”có được trí huệ Phật đà thì chúng sanh mới có thể vượt qua luân hồi sinh tử.

  Con tán thán công hạnh và tấm lòng từ bi của Thầy đã mang ánh sáng chánh pháp toả khắp muôn nơi giúp chúng sanh hữu duyên có được cơ hội tiếp cận ánh sáng Phật đà thông qua căn phòng Duy Ma cật thời hiện đại.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 37. Mô Phật,

  Mật Tuệ Tri hoan hỷ với dòng cảm niệm chân thành, sâu sắc của đạo hữu về ánh sáng và những liên hệ qua đạo pháp. Ánh sáng tự nhiên là nguồn cung cấp năng lượng cho cuộc sống, sinh hoạt của con người, là một trong các tác nhân cho vạn vật sinh sôi, nảy nở. Ánh sáng vì thế mà trở nên gần gũi với muôn loài, là một phần thiết yếu của cuộc sống. Trong đạo pháp, ánh sáng của trí tuệ Phật gia dẫn dắt mọi chúng sanh vượt qua chướng ngại của vô minh, của luân hồi và là suối nguồn của mọi thành tựu thế gian và xuất thế gian.

  Ánh sáng từ thiên nhiên không khó để kiếm được, nhưng nguồn sáng đích thực tỏa ra ánh sáng chánh pháp và trí tuệ chân thực lại dễ nhầm lẫn trong thời đại suy đồi. Tuy rằng ánh sáng ấy luôn hiện hữu và sẵn sàng sưởi ấm cho chúng sanh trong đêm dài lạnh lẽo của vô minh, nhưng không phải ai cũng đủ duyên lành để nhận biết, vì rất nhiều lý do, trong đó có một phần nguyên nhân của nghiệp xấu che chướng. Đức đạo sư Dilgo Khuyentse Rinpoche khi luận về Tác phẩm “Kho tàng tâm của các đấng giác ngộ” đã khẳng định, vì nghiệp che chướng nên chúng sanh không thể thấy báo thân thù thắng của chư Phật, Bồ tát, vì thế mà chư vị đã thị hiện dưới nhiều hình tướng khác nhau, điển hình nhất là dưới hình tướng của các vị Thầy để từng bước dẫn dắt, đưa chúng sanh vượt qua bể khổ sanh tử.

  Mật Tuệ Tri cảm ơn bài viết của đạo hữu và cầu nguyện cho đạo hữu luôn thấm đẫm trong trường lực thanh tịnh của ánh sáng chánh pháp tỏa ra từ nguồn sáng chanhtuduy.com.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sang.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Quỳnh Nguyên (Lê Phương Nhật Oanh) says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này của đạo hữu Tantra Upatissa và con rất hoan hỷ với bài viết này.

  Qua bài viết này của đạo hữu Tantra Upatissa con cảm nhận được niềm hoan hỷ, sự trân quý giáo pháp, niềm tin vững chắc và lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu. Con hiểu được rằng ” Ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng của ngọn lửa có vai trò quan trọng đối với đời sống con người nhưng không thể giúp con người thoát khỏi đau khổ và có được niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Ánh sáng trí tuệ là ánh sáng tối thượng giúp cho con người hạnh phúc đời này và hạnh phúc viên miễn đời sau “. Trong đạo Phật trí tuệ là quan trọng nhất và chánh kiến là nền tảng của trí tuệ giúp cho con người hiểu về giáo lý nhà Phật và thực hành với tôn chỉ ” Pháp là cuộc sống – cuộc sống là Pháp “, từ việc trang bị chánh kiến và thực hành pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp giúp cho con người thoát khỏi khổ đau và ” An lạc đời này – cực lạc đời sau”.

  Con cảm nhận được rằng chúng con rất may mắn khi có duyên lành đến với chanhtuduy.com, được hạnh ngộ vị Thầy và được thực hành pháp hằng ngày bằng việc đọc bài và comment trong căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com mà vị Thầy đã tạo ra. Từ việc thực hành pháp hằng ngày, chúng con được trang bị chánh kiến, được tư duy, được kết nối với vị Thầy giúp chúng con thoát khỏi khổ đau và thong dong trên con đường tiến đến thành phố giải thoát.

  Con cảm ơn Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com. Con cảm ơn Thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con trên con đường tu tập vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Con rất hoan hỷ tán thán thiện hạnh và cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết này.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Upatissa đã viết bài viết đầy ý nghĩa này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 39. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa qua “Thư ấn Độ Đôi dòng cảm niệm về ánh sáng”

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chuyển ngữ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. qua bài viết con hiểu được trong bốn loại ánh sáng thì có 3 loại ánh sáng, mặt trời, mặt trăng và ánh sáng của lửa cần thiết và quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người, cũng chỉ giúp con người được cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày được dễ dàng hơn. Và ánh sáng của trí tuệ là quan trọng nhất tinh túy của áng sáng trí tuệ giúp con người có niềm hạnh phúc chân thật trong cuộc sống, thoát khỏi khổ đau của luân hồi sinh tử.

  Con tán thán công hạnh trí tuệ , Bồ đề tâm của Thầy với tâ nguyện hóa độ chúng sanh đã tạo ra căn Phòng Duy Ma  Cật trang chanhtuduy.com đã ban cho chúng con chúng sanh hữu duyên được ngày ngày được tiếp cận nguồn năng lượng ánh sáng Trí Tuệ thông qua việc đọc bài và comment. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con hoan hỉ với bài viết của đạo hữu Tantra Upatissa  và thiện hạnh của  đạo  huynh  Mật Diệu Hằng . Qua bài viết con hiểu được rằng có 4 loại ánh sáng gồm: ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng ngọn lửa và ánh sáng trí tuệ và ánh sáng trí tuệ là tối thượng giúp chúng con có được những niềm vui, sự hanh thông hơn nữa là được an lạc đời này cực lạc đời sau qua việc thực hành pháp mỗi ngày cùng với những kiến thức Phật pháp để ứng dụng vào đời sống.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô ì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Lâu nay trò sao rồi?

   • Mật Tường Niệm says:

    Thưa Thầy! Dạo gần đây con có một số chuyện làm tâm trí con bất ổn, không thường xuyên thực hành pháp. Con xin thành tâm sám hối với vị Thầy và Bổn tôn vì sự lười biếng vừa qua, con hứa sẽ chăm chỉ hơn ạ. Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã để tâm đến con! Om mani padme hum.

    • Nguyên Thành says:

     Không sao! Cho con thong thả! Thầy chỉ lo âu vì không biết chuyện gì!

 42. Mật Giu Se says:

  Mô Phật !

  Mật Giu Se hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Upatissa . Từ ánh sáng của căn phòng Duy Ma Cật chiếu rọi nhờ đó mà những hữu tình tiếp cận với nó cũng được ảnh hưởng sức lan toả . Đọc bài đạo hữu thì Mật Giu Se liên hệ đến ánh sáng mặt trời ấm áp , không phân biệt bất cứ ai không núp trong hang đều nhận được lợi ích của nó . Hay như ánh trăng trong đêm tối luôn soi sáng cho những người đi đường . Giống như trí huệ và lòng bi mẫn của vị Thầy khiến cho trí huệ nảy nở trong những ai chịu tiếp nhận nó , vậy nên cần đọc bài và comment để kết nối với vị Thầy .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 43. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài rồi ạh.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 44. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Thư Ấn Độ: ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ ÁNH SÁNG” của huynh Tantra Upatissa ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết, cầu nguyện huynh Mật Diệu Hằng và Tantra Upatissa sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc thư Ấn ĐỘ : “ ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ ÁNH SÁNG “ của đạo hữu TanTra Upatissa rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ và cảm niệm chân thành sâu sắc và thấm đẫm lòng sùng mộ vị Thầy của đạo hữu TanTra Upatissa .

  Con cũng xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết từ tiếng Anh sang tiếng Việt .

  Qua bài viết của đạo hữu TanTra Upatissa thì ánh sáng của mặt trời , mặt trăng , hay của ngọn lửa đều rất cần thiết cho con người trong cuộc sống hàng ngày nhưng nó chỉ duy trì trong hiện kiếp . Còn ánh sáng mà Thầy ban cho chúng con và chúng sanh là ánh sáng trí tuệ Phật Đà soi rọi vào tâm thức của mỗi chúng con ,xoá tan màn đêm tăm tối trong cõi vô minh của bể khổ luân hồi , đem đến niềm hạnh phúc viên mãn của đời này và cả kiếp sau .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi trí tuệ đã mang đến cho chúng con , chúng sanh nguồn ánh sáng chân lý tối thượng diệu kỳ .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn đạo hữu TanTra Upatissa đã viết bài .

  Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn , đời đạo song hành , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om Mani Padme Hum! 

 46. Mật Trì Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô. Vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 47. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực đã đọc bài viết: “Thư Ấn độ: Đôi dòng cảm niệm về ánh sáng” của huynh TanTra Upatissa rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh Việt dịch của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh TanTra Upatissa đã chia sẻ niềm hoan hỷ, trân quý giáo pháp và lòng sùng kinh Đạo sư. Theo đó, con hiểu rằng, trong bốn loại ánh sáng, thì ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng ngọn lửa đều rất cần thiết trong cuộc sống của con người cũng như muôn loài(động vật, thực vật…), tuy nhiên tất cả những ánh sáng này chỉ là những nguyên tố thô và hữu hạn trong luân hồi sanh tử. Chỉ có ánh sáng trí tuệ nhà Phật mới là nguồn ánh sáng tối thượng, giúp con người thoát khỏi khổ đau và bóng đêm tà kiến; mang lại niềm hạnh phúc viên mãn trong hiện đời và cả kiếp sau. Qua đó, con cảm tạ ơn phước cao dày vị Thầy, nhờ có duyên lành từ vô lượng kiếp mà con được hạnh ngộ, nương tựa nơi vị Thầy – bậc Tuệ trí thức – Đạo sư Thanh trí – Viên trưởng Viện ITA Việt Nam Thinley Nguyên Thành tôn quý, với công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tam bao la đã dành hơn 25 năm trải nghiệm, chắt lọc những tinh túy của giáo pháp Phật đà, trải qua biết bao khó khăn, vất vả, gian truân để phát minh: “Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí”, mà đến nay trên thế giới chưa có vị Thầy, Đạo sư nào có được!. Công trình tâm linh vĩ đại này được vị Thầy hạ tầng ngư nghĩa phù hợp tính Quốc độ, tính Dân tộc, nhất là phù hợp tính Thời đại và đi trước thời đại; Phù hợp với căn cơ của chúng sanh trong và ngoài nước; Dễ học, dễ hành, mang lại lợi lạc vô song: An lạc đời này, Cực lạc đời sau. Đặc biệt một trong sáu pháp bảo vi diệu: “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” – ngôi nhà Duy Ma Cật – chanhtuduy.com  do vị Thầy sáng tạo, là tuyệt tác mà đến nay không có trang Phật giáo nào ở trong, ngoài nước có được; Bởi sự khác biệt:Vị Thầy đã đặt hết tâm lực, trí lực, đạo lực của mình vào những câu chữ trên các bài viết” và ” … chỉ thuần những bài viết( hơn 2500 bài), bài giảng “đều phản ánh nhất quán và tinh thần giáo điển, giáo pháp đạo Phật(con đường giải thoát) vì Thầy trò chúng ta viết dựa trên phương tiện biện giải gọi là” Thánh giáo lượng”, có nghĩa là nương theo Thánh ý của các bậc giác ngô, Thánh đức mà truyền tải nội dung, không tùy tiện tự ý lập ngôn…”. là phương tiện thiện xảo giúp bạn đọc, học trò “nghe pháp”, tiếp cận nguồn năng lượng ánh sáng trí tuệ nhà Phật thông qua việc đọc bài và comments, tích tập công đức, nâng cao chánh kiến, chánh tư duy, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư – nền tảng giác ngộ.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ Mật Tấn Lực cảm ơn huynh TanTra Upatissa đã viết bài. Cầu nguyện huynh tinh tấn thực hành pháp, viên thành ước nguyện chính đáng, đời đaọ song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 48. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm về  các loại ánh sáng của đạo hữu Tantra Upatissa trong bài viết. Qua bài viết con biết được rằng đức Phật dạy có bốn loại ánh sáng: Ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trăng, ánh sáng ngọn lửa và ánh sáng trí tuệ. Trong đó ánh sáng trí tuệ là tối thượng. Bởi ánh sáng trí tuệ soi sáng và chỉ cho ta thấy con đường đi đến giải thoát khỏi luân hồi sanh tử.

  Chanhtuduy.com với hơn 2000 bài viết tự như một quả cầu phát ra luồng sáng chánh kiến Phật đà. Trong đó, vị Thầy là nguồn cung cấp sáng cho quả cầu này bằng Bồ đề tâm và trí tuệ Phật đà.

  Chúng con khi tinh tấn đọc và comment trên chanhtuduy sẽ được hấp thụ những ánh sáng chánh kiến, được nương tựa và kết nối từ trường thanh tịnh của vị Thầy. Từ đó dần dần phát triển trí tuệ để đến lúc có thể tự phát ra ánh sáng soi tỏ con đường giác ngộ của mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã dùng ánh sáng Phật đà, chỉ ra một đạo lộ đi đến giải thoát thật dễ dàng, phù hợp với những người căn cơ chậm lụt như con trong thời mạt pháp này. Cảm ơn đạo hữu Tantra Upatissa đã chia sẻ bài viết lợi lạc

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: Thư Ấn Độ : ” ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ ÁNH SÁNG ” của đạo hữu Tantra Upatissa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 50. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa và tán thán thiện hạnh chuyển ngữ sang tiếng Việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài cì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ, cảm niệm của đạo hữu Tantra Upatissa về bốn loại ánh sáng, và trong đó thì ánh sáng trí tuệ là tối thượng, quan trọng nhất theo như lời khẳng định của Đức Phật trong kinh Tăng Chi Bộ.

  Đức Phật cũng đã từng thuyết: “Tòa Kim cang của ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”. Con hiểu được rằng đối với người thực hành Yoga Thanh Trí thì nhờ việc rèn luyện, tạo dựng trí tuệ với nền tảng là chánh kiến sẽ giúp cho việc hoạt dụng Bồ đề tâm được theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Điều đó có thể dễ dàng được nhận thấy khi lấy Chanhtuduy.com như một ví dụ điển hình. Vị Thầy đã từ bi vì mong muốn cho đệ tử, học trò và chúng sanh hữu duyên tiếp cận được tri kiến, chánh kiến Phật pháp một cách nhanh chóng, dễ dàng, phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại và tính dân tộc nên đã tạo dựng lên trang mạng Chanhtuduy.com này, giúp cho bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận chánh kiến Phật đà dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Vị Thầy cũng hiểu được sự vất vả, bận bịu của những người có đời sống gia chủ, ít thời gian nên cũng đã từ bi mà hạ tầng ngữ nghĩa để luận giải, đưa những lời dạy của Đức Phật vào trong từng tình huống của cuộc sống, hiện thị qua những bài viết, bài giảng như loạt bài về thần tài, loạt bài về quỷ sự, để giúp chúng sanh xóa bỏ đi những nỗi sợ vô căn cứ, đi theo quỹ đạo chánh pháp. Hơn nữa, chính việc thực hành hay diễn tập tu pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội (đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com) cũng là phương pháp, phương tiện thiện xảo để đệ tử, học trò và chúng sanh hữu duyên kết nối với vị Thầy, để được thân cận tuệ tri thức thì sẽ được đến gần với hạnh phúc và an lạc như lời dạy của Thánh giả Thogme Zangpo: “Nương cậy nơi Tuệ tri thức thì lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh ngày càng gia tăng” (37 pháp hành Bồ tát đạo).  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí huệ của vị Thầy đã vận dụng những phương pháp, phương tiện thiện xảo để chèo lái con thuyền Bồ đề tâm, đưa ánh sáng Phật pháp tới khắp muôn nơi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Upatissa hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 52. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 53. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài.

  Con hoan hỷ với những chia sẽ thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu Tantra Upatissa qua cảm niệm về các loại ánh sáng và thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Đức Phật dạy có bốn loại ánh sáng: Mặt trời, mặt trăng, ngọn lữa và ánh sáng trí tuệ, thì ba loại ánh sáng đầu giúp cho con người hoàn thiện cuộc sống khi có sự kết nối hoà hợp. Nhưng tựu chung vẫn là ánh sáng chiếu sáng trong cuộc sống thế gian luân hồi sanh tử. Chỉ có ánh sáng trí tuệ mới giúp chúng con nhìn thấy con đuờng đi đến thành phố giải thoát. Qua đó con cảm niệm ơn phước khi chúng con, chúng sanh trong cuộc sống này được phước duyên hạnh ngộ vị Thầy từ bi và trí tuệ đã tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo, giúp chúng con vững bước với chánh kiến. Trong đó có lâu đài Chanhtuduy.com với hàng ngàn bài viết đầy ánh sáng chánh kiến lung linh, như một ngọn hải đăng sừng sững giúp chúng con, chúng sanh được nương tựa, dẫn lối mà đưa con thuyền cuộc đời rời khỏi biển luân hồi, sóng bát phong dần dần cập bến giác ngộ. Con nguyện cầu cho con và các huynh đệ kim cang luôn tin tấn, tỉnh thức và chánh niệm diễn tập thực hành pháp, biết trân quý phước duyên này.

  Con cảm ơn đạo hữu Tantra Upatissa đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Upatissa.

  Con Thành tâm nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh hạnh phúc trong phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status