Apr 3, 2020

Posted by in Giáo điển, SONG NGỮ ANH VIỆT | Comments Off on Thư Ấn Độ: Tâm pháp Thanh trí giúp chúng con vượt qua  khổ đau.

Thư Ấn Độ: Tâm pháp Thanh trí giúp chúng con vượt qua  khổ đau.

Kính bạch Thầy tôn quý!

Om Mani Padme Hum.

Con cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

Nước lũ tràn vào nhà con và con buộc rời Patna mỗi ngày để đến trường với khoảng cách 95 km

Trong nhiều ngày, con không đọc bài và comment, con cảm thấy hổ thẹn vì điều đó và con hối hận vì không tinh tấn hành pháp. Nguyên do một phần là do con giãi đãi buông lung, một phần là do có sự tác động của ngoại cảnh. Những ngày gần đây con ở nhà con gái tại Patna. Cách đây khoảng vài ngày và một tháng trước, đã xảy ra trận lụt lớn chưa từng có tại bang con ở nói chung và tại Patna và Biharsharif nói riêng. Các con đường đều ngập nước. Tại Biharsharif, nước lũ tràn vào nhà con và con buộc rời Patna mỗi ngày để đến trường với khoảng cách 95 km. Đó là một hành trình dài, mệt mỏi vì con phải thay đổi phương tiện giao thông liên tục, con phải đi bộ ¾ km. Đường đi gập ghềnh, lồi lõm đã làm cho con mệt nhoài. Điều đó làm con khó khăn trong việc tập trung đọc bài và viết comment. Con chỉ có thể đọc bài trên điện thoại chứ con không thế viết comment do sự căng thẳng tinh thần và đau đớn thể chất.

Kính bạch Thầy!

Hôm qua, có huynh đệ kim canh chia sẻ cho con bài viết của Thầy. Cả ngày con suy nghĩ làm thế nào để viết comment. Sau khi từ trường về nhà, dùng bữa tối xong, con đi ngủ trong sự hối hận vì chưa viết được comment và chưa làm được việc một ngày đọc ít nhất một bài như đã định. Con ngạc nhiên trong vui mừng vì con thức giấc lúc 1.30 đêm. Con muốn ngủ lại những không thể. Con liền tận dụng thời gian này, mở máy tính và đọc bài viết của Thầy một mạch từ đầu đến cuối.

Đây là một bài viết tuyệt vời, soi sáng cho những sự khổ đau thường tình trong cuộc sống mà con người cho là rất quan trọng và luôn để tâm chú ý, gây ra sự căng thẳng phiền muộn do vô minh. Con muốn đề cập đên trường hợp của đạo hữu Paul Monaghan, người đang phải đối mặt với nỗi đau đớn, sự căng thẳng về tinh thần và thể chất do căn bệnh ung thư gây ra.

Paul Monaghan

Thân gửi đạo hữu Paul Monaghan,

Cũng giống như nỗi đau tinh thần mà người mẹ bị mất đi đứa con trai duy nhất khi đứa bé còn nhỏ. Người mẹ gần như phát điên vì không thể chịu đựng nỗi đau quá lớn khi nhìn đứa con dần dần đi xa. Cô ấy chạy khắp nơi để cứu mạng con mình nhưng đều vô ích. Sau khi đứa con ra đi, cô ấy đến khóc lóc van xin các vị thần, linh mục ở làng làm phép cho con trai cô ấy sống lại. Nhưng không một ai có thể làm được điều đó. Có người cho người mẹ trẻ biết đức Phật đến làng và Ngài có thể giúp cô ấy. Một tia hy vọng loé lên trong cô ấy. Người mẹ tìm đến nơi đức Phật và đệ tử của Ngài đang trú ngụ.

Ngay từ khi nhìn thấy người mẹ, đức Phật đã hiểu rõ vấn đề của cô ấy. Khi người mẹ đến gần đức Phật, cô ấy kể lại toàn bộ câu chuyện của mình và thỉnh cầu đức Phật giúp con trai mình sống lại. Vào sáng hôm đó, đức Phật điềm tĩnh và tràn đầy lòng từ bi nhìn người mẹ mất con. Cái nhìn đầy cảm thông, bi mẫn đã làm cho cô ấy sự bình yên và có niềm tin vào giải pháp của đức Phật. Nhưng nỗi đau trong cô ấy quá lớn, cô ấy lặp đi lặp lại lời thỉnh cầu. Đức Phật kiên nhẫn lắng nghe và nói rằng Ngài sẽ làm cho con trai của cô ấy sống lại, cô ấy đừng lo lắng. Người mẹ cảm thấy lạc quan và đảnh lễ dưới chân sen của đức Phật.

Sau đó, Ngài nói “Ta sẽ cứu sống con của cô nếu cô hoàn thành điều kiện của ta.”

Người mẹ vội vàng thưa: “Con sẽ đáp ứng mọi điều kiện của Ngài để con trai con được sống”

Đức Phật mỉm cười và nói: “Cô lấy cho tôi một nắm hạt mù tạt từ ngôi nhà không có ai chết”

Người mẹ nghe đức Phật nói vậy cảm thấy rất vui và nghĩa rằng điều kiện của đức Phật quá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Cô ấy không hiểu được ý nghĩa đằng sau câu nói của đức Phật. Cô vội vàng chạy đi để tìm mang hạt mù tạt về cho đức Phật. Có nhà có mù tạt thì có người chết, có nhà không có người chết thì không có mù tạt. Từ sáng đến tối, người mẹ lang thang khắp mọi nhà nhưng không tìm được ngôi nhà nào đủ điều kiện để cô ấy có thể mang về một nắm hạt mù tạt. Cô ấy mệt nhoài và thể chất, kiệt quệ tinh thần nhưng cô ấy điềm tĩnh, lặng lẽ và không phàn nàn nữa. Những câu hỏi, cảm giác đớn đau và nỗi khổ vì mất đứa con dần dần vơi đi. Cô ấy đã nhận ra thực tế của cuộc sống. Cô ấy hiểu được cái chết là điều không tránh khỏi. Ai sinh ra rồi cũng phải chết. Một số người chết trẻ, một số chết khi về già. Sớm hay muộn thì con người vẫn phải rời bỏ thế giới này. Vì vây, than thở không giúp ích gì. Chân lý thứ nhất đang dần dần đi vào tâm trí cô ấy. Sự thanh thản hiện trên gương mặt cô ấy. Cảm giác gắn bó với người con trai dần dần biến mất.

Ai sinh ra rồi cũng phải chết

Sau khi nhận được lời dạy của đức Phật, cô ấy đã thoát khỏi nối thống khổ và cố ấy đã nhận ra cái chết, sự mất mát, bệnh tật, khổ đau sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần. Chính do hậu quả của sự vô minh, con người đã tạo ra vòng tròn sinh tử khổ đau. Bây giờ, khóc lóc, than vãn, hối hận chỉ là vô ích. . Có lần đức Phật đã dạy rằng dù có lên trời, xuống biển sâu hay trốn lên núi cao thì con người cũng không thể thoát khỏi cái chết và không thể tránh được quả báo do ác nghiệp đã tạo tác. (kinh Pháp Cú). Sau khi nghe đức Phật luận giảng, người mẹ có đứa con chết trẻ đã hiểu và trở về nhà. Cô ấy nhìn nhận sự việc với thái độ tích cực.

Thân gửi đạo hữu Paul Mongham,

Cũng vậy, đạo hữu nên chấp nhận cuộc sống của mình với thái độ tích cực. Cuộc đời là những chuyến đi bất tận đến khi con người đạt được Niết Bàn, đạt được giải thoát tối thượng. Cuộc đời không phù hợp với trạng thái “lão hoá”. Đó gọi là “chết trong nghỉ ngơi” khi tâm trí và cơ thể kiệt quệ, mệt mỏi. Sau khi rũ bỏ sự mệt mỏi của quá khứ, con người phải tiếp tục cuộc hành trình mới với nhiều năng lượng, sức sống và nhiệt huyết, bắt đầu vòng sinh tử mới trong cơ thể mới.

Đạo hữu Paul Mongham thân mến,

Mặc dù chúng ta chưa lần gặp gỡ, những cả hai ta được kết nối thông qua chủ đề về Phật pháp và cùng kết nối với vị Thầy tôn quý. Trong hoàn cảnh này, nỗi đau của đạo hữu cũng là nổi khổ của tôi, tôi như đang trải nghiệm nỗi đau đó. Sự đồng cảm này xuất phát từ lục hoà huynh đệ. Và tôi thấy mình có trách nhiệm động viên, sách tấn đạo hữu để cùng nhau vượt qua nỗi đau này. Thực tế, mọi khổ đau bắt nguồn từ tâm trí. Chúng hình thành trong tâm trí, lớn lên trong tâm, hành hạ tâm và chết trong tâm trí chúng ta. Do đó, đức Phật đã dạy “tâm tạo ra thế giới. những điều con nghĩ sẽ tạo ra thế giới”. Trong kinh Pháp Cú, đức Phật đã dạy:

  1. Tâm dẫn đầu các pháp.

Tâm là chủ, tạo tác.

Nếu nói hay hành động,

Với tâm niệm bất tịnh,

Khổ não liền theo sau,

Như xe theo bò vậy.

  1. Tâm dẫn đầu các pháp.

Tâm là chủ, tạo tác.

Nếu nói hay hành động,

Với tâm niệm thanh tịnh,

An lạc liền theo sau,

Như bóng chẳng rời hình.

Nếu đạo hữu hành động với tâm thế vui vẻ, sùng kính thì hạnh phúc luôn bên đạo hữu. Đây cũng là điều Thầy tôn quý chỉ dạy chúng ta luôn có cái nhìn tích cực. Vì vậy, Thầy chỉ dạy học trò phương thức để luôn tích cực trong cuộc sống. Thầy dạy học trò cách trì niệm thần chú Mani. Nếu đạo hữu niệm thần chú hằng ngày, kể cả niệm thầm trong tâm sẽ giúp đạo hữu thoát khỏi nguy hiểm, rắc rối và buồn đau. Tâm trí của chúng ta sẽ hạnh phúc và tích cực. Nếu đạo hữu không bám chấp vào những khó khăn, trở ngại thì những chướng ngại đó sẽ không ảnh hưởng đến đạo hữu. Bởi vì khổ đau và rắc rối sẽ không làm đạo hữu căng thẳng nếu đạo hữu không chú ý đến chúng. Chúng trở nên vô hiệu khi đạo hữu không bám chấp vào chúng. Đó là cách hữu hiệu giữ cho tâm trí luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Thần chú Mani

Bên cạnh đó, nhớ lại những thiện hạnh đạo hữu đã làm trong quá khứ cũng là một cách giảm bớt khổ đau trong hiện tại. Quan trọng hơn tất cả, yoga Thanh Trí giúp hữu tình phát triển tâm tích cực. Thầy đã ban cho chúng ta nhiều phương tiện để vượt qua khổ đau. Chúng ta hãy tận dụng để xua tan nổi đau trong cuộc sống. Ai cũng phải rời bỏ thế giới này. Đừng lo lắng! Chúng ta nên hoan hỷ, vui mừng vì đời trước mình đủ thiện hạnh để sinh ra làm người và mình đủ duyên lành, ơn phước  được là học trò của Thầy, của đức Phật trong đời này.

Yoga Thanh Trí giúp hữu tình phát triển tâm tích cực

Om Mani Padme Hum.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh được hạnh phúc.

Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài.

Con – Tantra Sutradaka

(Avinash Kumar Srivastava)

Comments are closed.

DMCA.com Protection Status