Sep 16, 2017

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo | 7 Comments

THƯ BẠN ĐỌC NGUYỄN NHƯ AN HỎI ÔNG HOÀNG LIÊN TÂM (ĐỐI LUẬN THƯ VIỆN HOA SEN)

THƯ BẠN ĐỌC NGUYỄN NHƯ AN HỎI ÔNG HOÀNG LIÊN TÂM (ĐỐI LUẬN THƯ VIỆN HOA SEN)
Gửi ông Hoàng Liên Tâm,
Tôi là Nguyễn Như An, một người thích đọc về Phật pháp, sống tại Hồ Chí Minh.
Đọc bài viết của ông trên trang thuvienhoasen.org, sau đó đọc bài của Trang Khuyên, tôi có đôi lời như sau1/ Ngay câu đầu tiên, ông viết “Trong những ngày vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều thư và bài viết phản đối về một người tự xưng mình là “Đạo Sư”.
Ông viết rằng nhận được nhiều thư và bài viết phản đối, vậy sao lại chỉ đăng 2 bài, một là của Trang Khuyên đã được đăng trên phatgiao.org.vn và tôi có thấy Mật gia Song Nguyễn đã đối luận nhưng người này “im thin thít và lặn mất tăm”. Hai là của Đỗ Mai Hạnh – một người chả ai biết là ai với nội dung thư hỏi hết sức vu vơ, lơ mơ và hời hợt. Tuy nhiên ngay cả trong một bức thư như vậy cũng không có chỗ nào với nội dung là gọi là “phản đối” như ông Tâm khẳng định.
Xem ra trong “nhiều thư phản đối”, tìm được đôi lá thư phản đối sắc sảo chút cũng khó quá. Vậy bạn đọc cũng phải đặt câu hỏi về tính thực hư của Trang Khuyên, của Đỗ Mai Hạnh rồi.

Một tỷ phú được gọi là tỷ phú vì họ có bao nhiêu tiền trong tài khoản, có cần ai phong không?

2/ Ông xoáy vào danh xưng “Đạo sư” và khẳng định “theo chỗ chúng tôi được biết các vị danh Tăng Việt Nam từ cổ đại đến hiện đại chưa có vị nào tự xưng là “Đạo Sư”
Đây chỉ là một phát ngôn của cá nhân ông, thể hiện sự chủ quan trong tri kiến, như chính ông đã tự nhận “theo chỗ chúng tôi được biết”. Ông quên rằng “cái ta biết là hạt cát, cái ta chưa biết là đại dương” hay sao. Hơn nữa, Đức Phật đã dạy “khi chưa đắc thánh quả, đừng chủ quan tin vào tâm ý của mình”.
Một tỷ phú được gọi là tỷ phú vì họ có bao nhiêu tiền trong tài khoản, có cần ai phong không? Cũng như vậy, một vị Đạo sư được gọi là Đạo sư vì có những học trò muốn được học tập theo họ, và học trò của họ gọi họ là Đạo sư, như vậy có gì là sai?
Một ví dụ đơn giản của thế gian, tôi đi học thêm ngoại ngữ, những giáo viên dạy tôi không phải ai cũng tốt nghiệp Đại học sư phạm, có Chứng chỉ sư phạm, nhưng khi họ dạy tôi, tôi vẫn gọi họ là thầy vậy.
Trong đạo pháp, để trở thành một người thầy có thể dạy học trò, Luận sư Dharmakirti nêu ra 5 luận điểm sau:
(1)Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ
(2)Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng
(3)Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành
(4)Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng
(5)Truyền thụ cho học trò với lòng bi mẫn
Như vậy ai có thể hiểu thấu đáo và thực hiện như 5 điều trên đều có thể trở thành đạo sư.
Ngay câu truyện ví dụ trong bài viết mà ông Hoàng Liên Tâm đưa ra về việc người học trò không làm theo lời dạy của thầy vì đó là sai với Pháp cũng thể hiện tinh thần “y pháp bất y nhân” đó thôi. Tức bàn đến pháp thì đừng xem đó là ai, mà quan trọng lời nói, hành động của họ có theo đúng quỹ đạo chánh pháp hay không. Bản thân ông, khi phản đối Thầy Thinley Nguyên Thành, ông không đưa ra được dẫn chứng cụ thể nào mà chỉ nói chung chung
“Vị này chuyên thóa mạ những bậc Thầy giảng sư có uy tín trong cộng đồng Phật tử, như thầy Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến…và phổ biến những bài viết không phù hợpvới giáo lý nhà Phật.”
Ông vui lòng chỉ rõ “thoá mạ” ở chỗ nào? Không phù hợp với giáo lý nhà Phật ở chỗ nào?
Khi đối luận, chúng ta không nói ai đúng ai sai, mà cái gì đúng, cái gì sai. Ông nói Thầy Nguyên Thành “phổ biến những bài viết không phù hợp với giáo lý nhà Phật”, vậy không phù hợp ở điểm nào? Thầy Nguyên Thành đã nói gì? Sai với thánh ngôn của Đức Phật ra sao?

3/ Ông Hoàng Liên Tâm viết “Bất kỳ thời đại nào trên thế gian này đều có những nhân vật tự xưng là đạo sư, là tôn sư, là minh sư, là chân sư của thời đại”
Vậy ông có từng đọc qua chanhtuduy.com? Thầy Nguyên Thành chưa bao giờ tự gọi mình là Đạo sư mà Thầy luôn nhận mình là “Giáo thọ tuệ tri thức”. “Đạo sư” là danh xưng mà đệ tử của Thầy gọi Thầy. Đọc lời này của ông, tôi càng thêm cảm nhận được sự uất ức của một số người, vốn trí không bằng người, tuệ không bằng người, danh không bằng người, thấy Thầy Nguyên Thành được nhiều học trò trong và ngoài nước kính ngưỡng thì ghen tức.
Như ông có nhắc tới “những bậc Thầy giảng sư có uy tín trong cộng đồng Phật tử, như thầy Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến”, họ uy tín thế, nổi tiếng thế mà sao khi Mật gia Song Nguyễn đối luận, chẳng ai dám lên tiếng, lại phải nhờ tới ông, tới Trang Khuyên? Chỉ e có kẻ sợ công khai pháp danh, đăng đàn đối luận mà đối không lại Mật gia Song Nguyễn thì nhục nhã xấu hổ nên ngay cả pháp danh, thân thế thực sự cũng chẳng dám công khai.

4/ “Và Vị Đạo sư được xem là vĩ đại chính là Đức Phật Thích-ca . Ngài khuyên mọi đệ tử nên nghe rồi tự mình trắc nghiệm các chân lý, không nên nhắm mắt tin vào ai, kể cả vào lời nói của một vị Phật”
Tôi cũng mong chúng sanh làm như vậy ông Hoàng Liên Tâm ạ. Hãy đọc các bài viết, nghe các bài giảng trênchanhtuduy.com để sau đó tự mình suy ngẫm về tài trí của bậc Đạo sư, người đã viết hơn 1200 bài viết và hơn 100 bài giảng được đăng trên chanhtuduy.com.
Đừng như Đỗ Mai Hạnh, đã biết chanhtuduy.com, hẳn đã đọc bài rồi mà còn
“không biết thực hư như thế nào và hoang mang”
Đúng là “sự sợ hãi chỉ khởi lên với kẻ ngu, không phải người trí”

Trên đây là đôi dòng ý kiến của tôi, mong ông hoan hỉ đón nhận và sớm thức tỉnh để dừng mọi ác nghiệp đang gây ra bởi việc phỉ báng một vị Đạo sư Mật giáo, vị thầy của trời và người.

 1. dohoangchinh says:

  Kính bạch thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với các bạn đọc dù không biết họ đã là phật tử hay đã tu tập thiền phái nào chưa nhưng qua những câu hỏi của bạn đọc dành cho ông Hoàng Liên Tâm có thể nhận thấy chánh kiến của đọc giả ra sao, những từ ngữ sử dụng vô cùng sắc bén đầy trọng lực .

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 2. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư của bạn đọc Nguyễn Như An gởi đến ông Hoàng Liên Tâm.  Con cũng xin tán thán thiện hạnh của bạn Nguyễn Như An đã đóng góp ý kiến một cách khách quan, tinh thần quan minh chính đại.

  Ông Hoàng Liên Tâm, bà Trang Khuyên, Đỗ Mai Hạnh  ngợi ca tán thán các vị giảng sư có uy tín trong giới Phật tử như Thích Nhật Từ, Thích Phước Tiến, Thích Thiện Thuận. Các vị này nổi tiếng nhờ một lời tuyên bố chấn động “không có cõi địa ngục, không có Tây Phương Cực Lạc, không có Phật A Mi Đà” . Nổi tiếng nhờ vào việc cổ súy cúng cô hồn, gây thiệt hại tài sản quốc gia: cháy rừng, đốt tiền giấy,,ùng tắt giao thông, tệ nạn giết người. Nổi tiếng về ngợi ca tán thán kẻ nghịch đồ hại Phật( Đề Bà Đạt Đa), cổ súy ăn chay, phá hủy niềm tin giải thoát của giới cư sĩ.

  Còn Thầy Thinley Nguyên Thành thì luôn hướng dẫn học trò giơ cao ngọn cờ chánh kiến, đả tà xây chánh, bát bỏ những thủ tục cúng cô hồn, mê tín dị đoan. Làm đúng với ” hợp đồng tâm linh”  Quy Y Phật Không Thờ Thiên Thần Quỷ Vật. Quy Y Pháp Không Lạm Bàn Tà Kiến, Quy Y Tăng Không Thân Thiết Giao Tiếp Với Ngoại Đạo. Ngoài ra còn thực hiện “tứ trọng ân” của người Phật tử trong đó có ” ân Tổ Quốc” góp phần vào việc chống mê tín dị đoan gây hoang mang cho xã hội theo Nghị định 158 của chính phủ 2013.

  Thôi thì cứ cho rằng mỗi người có quyền tự do tín ngưỡng. Nhưng xét theo trên phương diện nào. Các vị Đại Đức, Thượng Tọa có phải là thầy tu đạo Phật không và hiện đang sống ở đất nước nào? Mà làm trái với tinh thần Phật dạy và chống lại những Nghị định của Chính Phủ nước Việt Nam ?  Còn các fan hâm mộ thì tùy theo sự nhận định của mỗi người. Giống như một nắm lẫn lộn thóc và kim cương rơi vãi xuống mặt đất. Thì loài người thì tìm những viên kim cương mà nhặt lấy còn loài gà vịt thì tìm thóc mà nhặt.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 3. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy sách tấn con.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om ah hum!

 4. Kính  bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bạn đọc Nguyễn Như An đã đóng góp ý kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 5. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh của bạn đọc  Nguyễn Như An  dành cho ông Hoàng Liên Tâm ông nói là nhiều bạn đọc gởi thư phản đối  Thầy Nguyên Thành vậy  tại sao không gởi đến trang nha của Thầy ấy mà gởi đến ông ta vậy có nhằm không.  Tôi mông rằng ông và Trang Khuyên và Mai Hạnh  sớm ngày tĩnh thức vì lực tất nhân quả  không chạy một ai con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 6. Mật Tuyết Hoa says:
  Mô Phật,

  Mật Tuyết Hoa hoan hỷ với bài viết chia sẽ của bạn đọc Nguyễn Như An gửi đến ông Hoàng Liên Tâm. Đúng như bạn đọc Nguyễn Như An đã chia sẽ “sự sợ hãi chỉ khởi lên từ người ngu không phải người trí”. Vì thế sự tiếp nhận lá thư của người “sợ hãi” là Đỗ Mai Hạnh, Trang Khuyên rồi không cần kiểm chứng đã lên tiếng vào hùa thì ông Hoàng Liên Tâm chắc cũng bị “lây nỗi sợ hãi” này để tự mở cửa cõi thấp khi phản đối vị Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status