Aug 4, 2019

Posted by in Giáo điển | 53 Comments

Thư Bình Định: HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ

Thư Bình Định: HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ

Kính bạch Thầy!

Con được đọc bài “Ngắm mưa rơi…” của Thầy đã lâu, nhưng đến giờ mới ngồi tĩnh tâm cảm niệm được một cách thong thả, không xen tạp chuyện thế sự làm phân tâm. Một lần nữa con thấy thật ơn phước được hạnh ngộ vị Thầy, được thường xuyên “văn, tư, tu” về chánh Pháp từ Thầy. Riêng bài này, con đặc biệt hoan hỉ “cơn mưa Pháp không làm trôi vật nào nhưng quét sạch vô minh” cho chúng con từ bài viết của Thầy. “Quét sạch” là từ dùng trong kinh Phật, chứ chúng con tâm phàm vẫn còn dấy động bởi thế sự đa đoan, nhưng những bài pháp của Thầy đã dần dần quét từng phần “rác tâm thức” vô minh của chúng con. Con cảm tạ ơn Thầy. Qua đây con xin phép Thầy được bày tỏ một ít cảm niệm qua bài viết của Thầy.

Trước hết là về “Thân giáo”. Nếu như thế gian có câu: “Gió mưa là bệnh của giời/ Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng” (Nguyễn Bính); thì với vị Đạo sư, luôn rõ biết “tâm ta đang ở trạng thái nào”, nên không ngần ngại “thưởng thức” những ca khúc, những bài thơ về mưa (tuy nhiều câu từ giàu hình ảnh nhưng mang vẻ đẹp luân hồi), rõ biết như vậy nên liền “trực diện và xoay chuyển” tâm về với Pháp (mưa Pháp tuy không làm ướt gì bên ngoài nhưng rửa sạch vô minh trong tâm, là nhân trí tuệ thoát luân hồi), tức không bao giờ “xao lãng giáo lý nhà Phật” trong mọi hoàn cảnh. Và đây là bài học đầu tiên ở bất cứ bài viết nào Thầy cũng thân giáo cho chúng con.

Tiếp theo về “Ngữ giáo”, lời Thầy cảm tác vẫn còn vang vọng trong con:

Mây trôi lờ lững trên trời

Không lưu dấu tích, chẳng soi dương trần

          Nói không quá lời, hai câu này đã khái quát vũ trụ qua thời gian và không gian biến ảo vô thường. Con nhớ mấy câu Đường thi: “Tiền bất kiến cổ nhân/ Hậu bất kiến lai giả/ Niệm thiên địa chi du du/ Độc sảng nhiên nhi thế há: Phía trước không thấy người xưa/ Phía sau không thấy ai đến/ Nghĩ trời đất mênh mông/ Riêng lòng đau mà rơi lệ.” (Trần Tử Ngang: Đăng U Châu đài ca). Đó là nỗi “lòng đau” choáng ngợp trước vô cùng với vật đổi sao dời mà không biết phải làm sao của những tâm hồn thi nhân xưa nay. Riêng Thầy thì lại khác:

Giờ đây, Thầy ngồi ngắm mưa rơi. Cảnh đẹp theo quan niệm của Thầy là sự ẩn tàng những hàm nghĩa sâu xa, không đơn thuần là bức tranh thiên nhiên dưới trình độ thưởng ngoạn của nhà thơ, nhà văn, nhà hội họa. Giờ đây các trò hiểu được vì sao Thầy viết câu “Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân” chứ? Đó là vì mưa nắng là vô thường như Phù Vân (mây trôi lơ lững), cho nên Thầy làm gì, viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm của mình, tựa như là “Mây trôi lơ lững trên trời. Không lưu dấu tích chẳng soi dương trần. Thầy cầu nguyện chúng sanh tĩnh thức với trạng thái Giác ngộ. Om mani padme hum!”

Trong buổi giảng pháp tại Liên Hoa đài (mới), Thầy đã dạy chúng con: Có những cái sai thành đúng, và những cái đúng thành sai, ví dụ như câu thần chú OM MANI PADME HUM, nếu đọc PÊ – MÊ là sai về ngữ âm, nhưng lại “đúng” về sóng lực được gia trì, bởi “pê-mê” là sóng âm của người Tây Tạng (không phát âm được “pad-me”) đã được Đại sĩ Liên Hoa Sanh cho phép hành trì và được lực gia trì của chư Phật hàng ngàn năm nay. Nếu ai đọc “pad-me” cho đúng với ngữ âm, thì sẽ “sai” về lực gia trì được chư Phật thông qua kênh Sơ Tổ Mật tông Tây Tạng (và với chúng con hiện nay là thông qua kênh vị Thầy-trong dòng Pháp tương tục không gián đoạn) gia hộ! Từ đây mới thấy thêm: Hiện tượng đúng-sai, sai-đúng cũng như sự vật mây trôi lờ lững trên trời, chẳng lưu dấu tích của sự dính mắc vậy! Nếu còn lưu dấu tích của sự dính mắc (sở tri chướng), sẽ còn “sai” nhiều hoặc còn giẫm chân tại chỗ trong dòng chảy thiên biến vạn hóa của cuộc sống, chẳng khác nào “đánh dấu thuyền tìm gươm” trong câu chuyện ngày xưa.

Patrul tôn giả

“Đồng với các ngài chẳng khác”, lời ngữ giáo của Thầy cũng được gặp trong cuốn LỜI VÀNG CỦA THẦY TÔI (Patrul Rinpoche): “Như Gyalse Rinpoche  đã có nói:

Niềm vui và nỗi muộn phiền của quá khứ giống như những bức tranh vẽ trên nước: Chẳng còn lại dấu vết gì. Chớ chạy theo chúng! 

Nhưng nếu chúng xuất hiện trong tâm, hãy quán chiếu xem thành công hay thất bại đến và đi như thế nào.

Ngoài Pháp ra, còn có thể tin vào thứ gì khác, hỡi những hành giả trì tụng minh chú ‘mani’?

(…)

Việc làm hiện tại giống như công việc trong giấc mơ,

Hãy quẳng chúng sang bên vì mọi nỗ lực như thế đều vô nghĩa. 

Hãy dửng dưng không tham luyến ngay cả món tiền bạn kiếm được do mồ hôi nước mắt.

Tất cả mọi việc làm đều không có thực chất, hỡi những hành giả trì tụng minh chú ‘mani’!

Theo đó, giữa những thời công phu thiền định, hãy tập cách kiểm soát mọi niệm tưởng khởi lên từ tam độc;

Cho đến khi tất cả niệm tưởng và tri giác hiển lộ như Pháp Thân. 
Điều này không thể bỏ qua – hãy hồi nhớ lại bất cứ khi nào cần thiết.

Chớ buông lung theo những vọng tưởng mê lầm, hỡi những hành giả trì tụng minh chú ‘mani’!”

Trong cuốn NHỮNG KHAI THỊ TỪ ĐỨC LIÊN HOA SANH VỀ CON ĐƯỜNG ĐẠI TOÀN THIỆN, Sơ Tổ Mật tông Tây Tạng – Đại sĩ Liên Hoa Sanh từng dạy kỹ hãy buông bỏ những “phù vân” của cuộc đời này nếu không muốn tiếp tục bị luân hồi:

Nếu ngài (Vua Trisong Deutsen-NV) theo đuổi các việc làm bình thường thì thân, ngữ, tâm ngài sẽ chạy rông trong các kinh nghiệm thế gian, thế nên điều quan trọng là khéo léo bỏ đi các bầu bạn xấu và ẩn cư trong núi (với tinh thần y nghĩa bất y ngữ-NV).

Cha mẹ, anh em, con cái và thê thiếp cũng giống như những người du lịch đi qua. Ngài sẽ không thể cùng ở hoài với họ, thế nên điều quan trọng là buông bỏ ràng buộc và tự chế với phái nữ, nguồn gốc của sanh tử luân hồi.

Mọi thành tựu, danh dự và tiếng tăm của đời này là nguyên nhân cho sự phóng dật và các chướng ngại, thế nên điều quan trọng là vất bỏ mối bận tâm với đời này và khước từ toàn bộ tám sự quan tâm thuộc về thế gian.

Mọi kinh nghiệm hiện thời của ngài, cảm giác sướng khổ đa dạng, đều giả tạo và không thực, thế nên điều quan trọng là nhận biết rằng tất cả những gì xuất hiện và có mặt đều không có một hiện hữu độc lập, đều vô tự tánh, giống như một sự hiện hình ảo huyễn hay một giấc mộng.

(Không có sự xung đột giữa Tiểu thừa và Đại thừa – sđd)

“…Thầy làm gì, viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm của mình…”.

Cuối cùng, về “Tâm giáo”, con chú ý đến câu Thầy dạy: “…Thầy làm gì, viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm của mình…”. Phải chăng Thầy dạy chúng con đừng dính mắc vào cảm thọ khi thực hành Pháp, mà hãy để “như nó đang là” nếu không muốn rơi vào thất bại – tức vẫn có thể tái sanh luân hồi dù là để “hưởng phước”, như Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã căn dặn:

“Giải thích thêm điều này: sau khi thực hành theo loại giáo lý truyền miệng của Thầy con, nếu con bám vào cảm giác phúc lạc trong thân và tâm, con sẽ lạc vào sự sanh lại như là một vị thiên hay người trong các cõi Dục. Nếu con vướng mắc vào trạng thái của tâm trong suốt, con lạc thành một vị thiên trong các cõi Sắc. Nếu con bị hấp dẫn bởi sự trong sáng và vô niệm, con lạc thành một vị thiên trong các cõi tịnh. Nếu con vướng mắc vào lạc phúc và vô niệm, con lạc thành một vị thiên trong Dục giới. Nếu con bị hấp dẫn bởi vô niệm, con lạc thành một vị thiên của Vô Sắc giới. Trong những lối ấy, con lạc vào ba cõi.

Nếu con ngừng dòng cảm thức các đối tượng, con lạc vào cõi tri giác của Không Vô Biên Xứ. Nếu con ngừng các cảm giác, như trường hợp ngủ say, con lạc vào cõi tri giác của Vô Sở Hữu Xứ. Nếu con ngừng cái được thấy trong khi cái biết còn sanh động, con lạc vào cõi tri giác của Thức Vô Biên Xứ. Nếu con còn một cảm giác mong manh về phúc lạc trong khi tiếp tục không có gì được thấy, con lạc vào cõi tri giác của Không Hiện Diện Cũng Không Vắng Mặt, Các cái này gọi là “rơi vào Chỉ (shamatha) một chiều,” và khi con chết và chuyển sanh, con tiếp tục lạc vào sáu loài của Ba Cõi.

Tsogyal, không cần phải rớt lại vào sanh tử, thế nên, hãy cắt đứt các lầm lạc của sự thực hành thiền định ngu muội!

(Xâu chuỗi hạt bằng vàng của Cam Lồ-sđd)

KẾT LUẬN:

Kính bạch Thầy!

Từ những cảm niệm trên, một câu hỏi được đặt ra: Nếu vậy (xem mọi sự vật hiện tượng đều là “phù vân”), thì ngồi chơi xơi nước có khỏe hơn không, bôn ba vất vả chi mãi, trong đó có khẩn trương tu tập Phật pháp như “dập tắt lửa cháy trên đầu”?

Thay cho lời kết, con xin dẫn lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh:

Nhà vua hỏi Đạo sư: Cái gì làm ngài ‘cắt đứt những giới hạn của lầm lạc và lỗi lầm?’

Đức Thầy dạy:

(…)

Cô đọng mọi điều trên vào trong một câu: cái thấy là thoát khỏi quan niệm phân biệt, thiền định là không trụ vào cái gì cả, kinh nghiệm là giải thoát khỏi sự hưởng nếm mùi vị, và quả là vượt ngoài chứng đắc. Chư Phật ba đời đã không dạy, đang không dạy và sẽ không dạy điều gì khác hơn cái này. Đó gọi là ‘cắt đứt những giới hạn của lầm lạc và lỗi lầm’.

Nhà vua hỏi đạo sư: ‘Xóa đi lỗi lầm của tà kiến’ nghĩa là thế nào?

Đức Thầy trả lời: Dầu cho ngài đã rõ biết tâm mình là Phật, chớ có từ bỏ Thầy mình! Dầu cho ngài đã chứng ngộ các hình tướng đều là tâm, chớ ngưng nghỉ công đức dầu hữu hạn và bị lệ thuộc nhân duyên! Dầu cho ngài không mong cầu Phật tánh, hãy tôn vinh Tam Bảo cao cả! Dầu cho ngài không sợ sanh tử, hãy không có ngay cả một hạnh xấu nhỏ nhất! Dầu cho ngài đạt được niềm tin bất biến vào tự tánh mình, chớ xem nhẹ bất kỳ lời dạy tâm linh nào! Dầu cho ngài kinh nghiệm những tính chất của đại định, những tri giác cấp cao các thứ, hãy vất bỏ kiêu căng và tự phụ. Dầu cho ngài đã chứng nghiệm thấu suốt rằng sanh tử và Niết bàn là bất nhị, chớ ngừng hưng vận từ bi đối với mọi chúng sanh!

Rồi nhà vua lại hỏi: ‘Đạt được sự xác tín’ có nghĩa là gì ?

Đức Thầy trả lời: Đạt được xác tín rằng từ vô thủy tự tâm ngài chính là tánh giác của Phật tánh. Đạt được xác tín rằng mọi hiện tượng đều là trò tự bày hiện huyễn hóa của tâm ngài. Đạt được xác tín rằng Quả là đang hiện diện trong ngài và không phải tìm ở đâu khác. Đạt được xác tín rằng Thầy ngài là vị Phật trong hình tướng con người. Đạt được xác tín rằng bản tánh của cái thấy (kiến) và thiền định (thiền) là sự chứng ngộ của chư Phật. Để đạt được niềm tin như thế ngài phải thực hành!” (Lời khai thị cho Trisong Deutsen – sđd)

CHIỀU MƯA TRÊN ĐỈNH PHÙ VÂN “là sự ẩn tàng những hàm nghĩa sâu xa”

Cảm niệm được đến đây, con vô cùng hoan hỉ những “lời vàng” của vị Thầy truyền dạy cho chúng con với dòng chữ ý nghĩa mang tính kim chỉ nam xuyên suốt của Mật gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt của vị Thầy, đó là dòng chữ CHIỀU MƯA TRÊN ĐỈNH PHÙ VÂN “là sự ẩn tàng những hàm nghĩa sâu xa” như lời Thầy dạy đã được xác quyết qua kinh sách. Con cảm tạ ơn Thầy.

Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

OM MANI PADME HUM.

Đệ tử: Mật Kiên


Bản dịch tiếng Anh: Letter from Binh Dinh: NATURAL PHENOMENA IN THANH TRI PERSPECTIVE (Thư Bình Định: HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ)

 1. Mật Quảng Lượng says:
  Bạch Thầy, con đọc thư của đạo huynh Mật Kiên ạ!

  Con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của đạo huynh Mật Kiên!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 2.  

  Mô Phật!

  Mật Hải hoan hỷ với cảm niệm sâu sắc của huynh Mật Kiên về lời Thầy dạy. Cảm ơn huynh với thói quen đáng quý là “trích cú tầm chương” từ trong kho tàng Thánh giáo lượng, cùng với trình độ tâm linh “tiệm cận giác ngộ” của mình, đã thêm một lần nữa cho các huynh đệ kim cang và chúng sanh được “nhìn Thầy thấy Phật”. Với chiếc kính “Thanh trí” thầy truyền, huynh đã giúp cho mọi người có cơ hội đọc hiểu và thấy rõ, thẫm thấu nhiều hơn về thần thông giáo hóa của bậc Đạo sư với “Thân giáo”, “Ngữ giáo”, “Tâm giáo” rõ ràng và cụ thể, được ấn chứng từ trong Kinh và Mật Điển. Hành trạng Bồ đề, hoạt động giác ngộ của bậc Đạo sư Kim cang “đồng với các Ngài chẳng khác” thì hàng học trò đệ tử phàm phu chúng ta khó có thể nghĩ bàn cho hết… nhưng việc hoan hỷ tán thán là không thể không làm, không thể dừng nghĩ. Một lần nữa cảm ơn huynh đã giúp cho các huynh đệ được dịp tích tập công đức với hoạt động “xưng tán Như Lai”.. Và với lời giáo huấn từ kim khẩu của Đại sỹ Liên Hoa Sanh không chỉ dành riêng cho đức vua Trisong Deutsen mà còn dành cho mọi hành giả Kim cang thừa, huynh đệ ta cần “Xóa đi lỗi lầm của tà kiến’ bằng cái thấy chánh kiến: “Dầu cho ngài đã rõ biết tâm mình là Phật, chớ có từ bỏ Thầy mình!”; huynh đệ ta không ngừng “xác tín”, vun bồi cho cái thấy cao cả rằng “Thầy ngài là vị Phật trong hình tướng con người”. Và để đạt được niềm tin kim cương bất hoại, tri kiến thanh tịnh ấy, như Đại sỹ đã dạy: Chúng ta cần phải thực hành.

  Chúng con thành kính đảnh lễ tri ân vị Thầy!

  Chúng con thành tâm cầu nguyện vị Thầy và vị phối ngẫu của ngài trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, phổ truyền Yoga Thanh Trí làm lợi lac cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Guru Thinley Shiddhi Hum.

   

   

 3. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư Bình Định : ” HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ ”  của huynh Mật Kiên rồi ạ. Con hoan hỷ vơi bài viết của huynh Mật Kiên. Qua bài viết con hiểu những ” lời vàng ” vị Thầy truyền dạy cho chúng con mang tính kim chỉ nam xuyên suốt của Mật Gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 4. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỉ được đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên: “HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ.” Qua đó, đệ cũng cảm nhận những điểm khác biệt của quan kiến thanh trí so với quan kiến thế gian. Ngắm mưa rơi mà không rơi vào xúc tình thế gian hay vô cảm, cũng như vậy, người hành giả thực hành pháp không bám, không vướng mắc vào mà cũng không dứt lìa các cảm giác.

  “Dầu cho ngài đã rõ biết tâm mình là Phật, chớ có từ bỏ Thầy mình! Dầu cho ngài đã chứng ngộ các hình tướng đều là tâm, chớ ngưng nghỉ công đức dầu hữu hạn và bị lệ thuộc nhân duyên!…” Những sự “dầu cho,” và “chớ có” với những vế tưởng chừng như đối nghịch nhưng lại có sự song hành, và đệ có thể cảm nhận được điều tương tự như thế từ vị Thầy – “Dầu cho ngài đã chứng nghiệm thấu suốt rằng sanh tử và Niết bàn là bất nhị, chớ ngừng hưng vận từ bi đối với mọi chúng sanh!” Thật như áng mây Phù vân nhẹ trôi trong vô thường nhưng vẫn mang đến những cơn mưa ơn phước quý báu khắp mọi nơi.

  Và đệ hoan hỉ khi nhìn lại những gì mình đã hiểu được, những mặt đối lập như thọ lạc và xả ly nhưng cũng có lúc trở thành song hành, đúng với tinh thần ở MGSN. Dù rằng con đường đi đến bờ bên kia còn xa, đệ hoan hỉ khi biết rằng mình luôn bước đi và sẽ đến một lúc đạt được các xác tín thông qua thực hành các pháp.

  Đệ cảm ơn huynh vì bài viết lợi lạc, giúp đệ nhìn nhận lại một số điều mình đã bỏ lỡ khi đọc bài viết của vị Thầy. Cầu nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mô Phật.

  Đệ hoan hỷ đọc bài cảm niệm, của đạo huynh Mật Kiên  với những dẫn chứng từ kinh, sách và lời dạy của các bậc thánh đức,  lời dạy của vị Thầy là kim chỉ nam giúp chúng ta hiểu đúng theo quỹ đạo chánh pháp, thoát khỏi luân hồi sanh tử.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên và gia đình sức khỏe mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 6. Mật Phê Rô says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ .

  Đệ Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ những cảm nhận về lời Thầy dạy qua sự dẫn chứng từ kinh điển .

  Cảm ơn huynh đã viết bài . Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 7. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thây!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm và phân tích của huynh Mật Kiên về những lời dạy của Thầy trong bài viết

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Thư Bình Định: HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ” của đạo huynh Mật Kiên được chia sẻ trên trang chanhtuduy.com. Qua những dòng thức cảm niệm tĩnh tâm tựa hồ như bóng những ánh sáng lan tỏa thần nghĩa sâu xa từ bài viết của vị Thầy “Ngắm mưa rơi…”. Những điển dẫn giúp con hiểu được rằng, nếu không có sự chỉ dạy của bậc Thanh trí, bậc Thầy trong các hoạt dụng tâm linh và đặc biệt là trong ngôn ngữ truyền tải thì chúng con khó có thể  ngẫm tưởng hàm ý và nghĩa tường minh được ẩn nghĩa thâm sâu trong mỗi bài viết.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

   

   

 9. Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc thư từ Bình Định của đạo huynh Mật Kiên. Hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ Pháp của đạo huynh.  Thông qua thư ” Ngắm mưa rơi” của Thầy, bằng sự cảm nhận tinh tế, cũng như sự am hiểu về kinh điển, đạo huynh đã có sự liên hệ thật sâu sắc, để hiểu được những ý nghĩa sâu xa từ những lời dạy của vị Thầy, ẩn tàng trong kinh điển của các bậc Thánh đức. Từ sự” Thân giáo”, “Ngữ giáo” và “Tâm giáo” của Thầy dành cho học trò. Với một bài viết được trích dẫn nhiều kinh điển, với khả năng chậm lụt của mình, có lẽ Mật Bình sẽ cần thời gian nhiều hơn để có thể (văn, tư, tu).

  Cảm ơn đạo huynh với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện gia đình huynh có thật nhiều sức khỏe, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 10. Mật Bích Thuỷ says:

  kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết : ” HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ ” của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ cảm niệm chân thành sâu sắc và đầy tính nhân văn của đạo huynh Mật Kiên .Với sự phân tích kỹ lưỡng cùng những dẫn chứng cụ thể trong kho tàng kinh điển nhà Phật huynh Mật Kiên đã cho chúng con hiểu sâu xa hơn về những   “Lời vàng “mà vị Thầy đã truyền dạy cho chúng con qua mỗi bài viết, bài giảng ,dẫu biết rằng tâm phàm của chúng con vẫn còn dấy động bởi thế sự đa đoan nhưng với tâm bồ đề Thầy sẽ dần dần quét sạch từng phần ” Rác tâm thức ” vô minh của mỗi chúng con.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên nhiều sức khỏe, hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 11. Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ đọc bài viết “Thư Bình Định: Hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến Thanh Trí” của đạo huynh Mật Kiên.

  Qua những chia sẻ của hunh, đệ càng hiểu thêm về những lời dạy của vị Thầy trong bài viết “Ngắm mưa rơi…”. Quả thực mỗi bài viết, mỗi lời dạy của vị Thầy đều có rất nhiều tầng ý nghĩa mà chúng đệ tử, học trò đọc lần đầu, lần thứ hai, lần thứ ba…hay lần thứ n vẫn khó lòng thấu hiểu trọn vẹn. Chỉ là mỗi lần như thế lại hiểu sâu, hiểu rộng thêm 1 chút để bản thân cảm thấy hoan hỉ trong niềm vui nhận thức cũng như cảm niệm rõ hơn về trí tuệ, lòng từ bi của vị Thầy.

  Cảm ơn huynh đã đưa ra nhiều luận chứng, luận cứ trong kinh điển, kết hợp cùng những luận giải để giúp chúng đệ một lần nữa được “nhìn Thầy, thấy Phật”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum. 

 12. Mật Từ says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết của đạo huynh Mật Kiên. Những cảm niệm về thân giáo, ngữ giáo, tâm giáo của Thầy cùng các trích dẫn từ lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh và các bậc Đạo sư giúp đệ cảm niệm rõ hơn rằng những lời Thầy dạy luôn “đồng với các Ngài chẳng khác” và đằng sau những bài học “pháp là cuộc sống” thông qua các hình ảnh, hiện tượng thiên nhiên là “sự ẩn tàng những hàm nghĩa sâu xa”. Đệ ấn tượng sâu sắc với bài học về “tâm giáo” thông qua cảm niệm của đạo huynh rằng “Phải chăng Thầy dạy chúng con đừng dính mắc vào cảm thọ khi thực hành pháp, mà hãy để “như nó đang là” nếu không muốn rơi vào thất bại – tức là vẫn có thể tái sanh vào luân hồi dù là để “hưởng phước””. Đệ xúc động và cảm niệm ơn phước khi được có một vị Thầy chân chính, những thông điệp sâu xa về những lời dạy mang tính kim chỉ nam xuyên suốt của Mật gia Song Nguyễn như “đừng bận tâm thế sự”, “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì” hay “hãy coi mọi việc như nó đang là”, vv được Thầy gửi gắm không ngừng nghỉ qua hàng ngàn bài viết, bài giảng thông qua những hình ảnh, hiện tượng thiên nhiên, hay muôn mặt của đời sống. Đệ cảm ơn huynh đã chia sẻ cảm niệm, giúp đệ và các huynh đệ được hiểu hơn những ý nghĩa ẩn tàng sâu xa trong lời dạy của Thầy, từ đó khắc sâu trong tâm khảm lời Thầy dạy, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư và tiếp thêm cho đệ nguồn động lực tinh tấn thực hành pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ Mật Đăng Tâm hoan hỷ cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên trong bài viết: “Hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến Thanh Trí”.
  Dòng chữ “CHIỀU MƯA TRÊN ĐỈNH PHÙ VÂN” là “sự ẩn tàng những hàm nghĩa sâu sa” như lời Thầy dạy đã được xác quyết qua kinh sách. Đệ đã đọc lại bài nhiều lần xong bởi còn chậm lụt nên cũng chưa thể lĩnh hội những tầng nghĩa sâu sa của bài viết. Tự đây, mỗi lần ngắm, nghĩ đến  “Mây trôi lờ lững trên trời” đệ sẽ suy ngẫm nhiều hơn, cầu mong đệ có thể được thâm nhập vào kho tàng tâm ấy của các Ngài, những bậc Giải thoát thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.
  Om Mani Padme Hum

 14. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán bài cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Kiên với chủ đề: “Hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến Thanh Trí”. Thông qua bài viết này, những tầng nghĩa sâu xa trong lời dạy của vị Thầy từ bài “Ngắm mưa rơi” đã được huynh diễn giải chi tiết thông qua những trích dẫn Mật điển đắt giá. Qua đó, đệ hiểu hơn về câu kết của vị Thầy cuối mỗi bài viết: “Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân”, hiểu rằng “mọi hiện tượng chỉ là trò tự bày hiện huyễn hoá của tâm”, “những gì xuất hiện và có mặt đều không có một hiện hữu độc lập, đều vô tự tánh, giống như một sự hiện hình ảo huyễn hay một giấc mộng”. Vậy làm thế nào để người hành giả còn sơ cơ có thể đạt được cái thấy chân thật, sự phá bỏ mọi dính mắc, chấp trước trần trược trong vùng biển ảo huyễn ấy? Đó là khi và chỉ khi họ có được sự xác tín rằng vị Thầy là “vị Phật trong hình tướng con người”, rằng “vị Thầy đồng với các ngài chẳng khác”. Nhờ có niềm tin đó cùng với sự thực hành tinh tấn, người hành giả luôn giữ vững tâm thế đón nhận cơn mưa pháp để rũ sạch vô minh, được chạm đến ánh quang minh rực rỡ vốn “thắng vượt hơn ánh mặt trời, mặt trăng, ngàn ức vạn lần”, từ đó vượt luân hồi cập bến giác ngộ. Quả đúng như lời thánh giả Mã Minh đã dạy: “Sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ”. Cảm ơn đạo huynh về bài viết ý nghĩa này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của muôn loài hữu tình

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên sức khoẻ, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hum

 15. Mật Nguyên Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy, Cầu chúc Thầy luôn mạnh khỏe và cầu mong Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lộc cho chúng sanh.

 16. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ. Con hoan hỷ với bài cảm niệm của huynh ấy, giúp con được biết thêm về lời giáo huấn của các bậc Thành tựu giả, và qua đó cảm niệm lời dạy của vị Thầy đồng với các Ngài chẳng khác, luôn hướng chúng con tới Giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên và gia đình tinh tấn vui tu, thành tựu đời – đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài này rồi ạ

  Con rất tán thán với cảm niệm của Mật Kiên giúp con hiểu thêm nhiều điều

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô được truòng thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Camr ơn Mật Kiên về bài viết này.Cầu nguyện cho Mật Kiên luôn được hanh thông thế sự,đạt được ước nguyện chính đáng

  Om Mani Padme Hum

 18. Mật Tấn Hỷ says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài này.

  Cảm tạ huynh Mật Kiên đã có một bài viết cho đệ nhiều kiến thức.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với những cảm niệm của đạo huynh Mật Kiên từ bài viết “ngắm mưa rơi…” của vị Thầy.

  Hoan hỷ huynh đã phân tích những hành vi “Thân giáo- Ngữ giáo- Tâm giáo” từ vị Thầy luôn y theo những gì kinh điển và các bậc Thánh đức đã xác quyết. Vị Thầy luôn “đồng với các Ngài chẳng khác” trong việc giáo hóa chúng học trò. Hoan hỷ đạo huynh đã đào sâu thêm tầng tầng lớp lớp ý nghĩa cao diệu từ bài viết của vị Thầy, từ đây chúng đệ lại được suy ngẫm nhiều hơn về những bài học mà vị Thầy đã gửi gắm.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Kiên tinh tấn, hanh thông.

  Nguyện cho chúng sanh tỉnh thức.

  Om Ah Hum.

   

 21. Mô Phật,
  Đệ hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Mật Kiên đã có bài chia sẻ giúp đệ hiểu thêm một tầng nghĩa mới trong bài pháp “Ngắm mưa rơi” của vị Thầy. Cụ thể là có thể “nhìn Thầy thấy Phật” thông qua sự “thân giáo, ngữ giáo, tâm giáo” của vị Thầy. Cám ơn đạo huynh vì bài chia sẻ lợi lạc. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Thủy says:
  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ với những cảm niệm của huynh Mật Kiên về bài học “thân giáo”, “ngữ giáo” và “tâm giáo” của Thầy qua bài viết “Ngắm mưa rơi…”. Nếu như bài học “thân giáo” Thầy nhắc nhở chúng đệ tử, chúng học trò không xao lãng giáo lý nhà Phật; bài học “ngữ giáo” của Thầy đồng với các bậc Thánh tăng cổ đức dạy rằng hãy buông bỏ những “phù vân” của cuộc đời này; thì bài học “tâm giáo” dạy chúng trò đừng dính mắc vào cảm thọ khi thực hành pháp mà hãy để “như nó đang là”. Mật Thủy hoan hỷ với những trích dẫn của huynh trong bài, giúp Mật Thủy được dịp quán tưởng vị Thầy, được “thấy” Thầy “đồng với các Ngài chẳng khác”. Đồng thời Mật Thủy được thấm đẫm trong lòng sùng mộ, biết ơn vị Thầy đã không ngừng nghỉ chuyển tải lời dạy của các bậc Thánh đức, hạ tầng ngôn ngữ để chúng trò dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ thực hành, và từ đó có thể ứng dụng pháp vào cuộc sống.

  Mật Thủy cảm ơn huynh Mật Kiên đã chia sẻ pháp. Cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho huynh và người phối ngẫu tâm linh an lạc, cát tường.

  Om mani padme hum!

 23. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính hoan hỷ với bài viết “ Thư Bình Định : Hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến Thanh Trí” của đạo huynh Mật Kiên. Qua bài viết “ Ngắm mưa rơi “ của vị Thầy mà đạo huynh có những liên hệ sâu sắc tronng kinh điển của các bậc Thánh đức giúp các huynh đệ kim cang  có thể “ nhìn Thầy thấy Phật” thông qua sự ” thân giáo, giữ giáo, tâm giáo” của vị Thầy. Và những lời dạy của vị Thầy đều ẩn tàng những ý nghĩa sâu sắc và với căn cơ chậm lụt như đệ cần nhiều thời gian hơn nữa mới có thể hiểu được.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hùm

 24. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư Bình Định: “HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ” Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên với những cảm niệm sâu sắc trong bài Pháp “ Ngắm mưa rơi” của vị Thầy. Những cảm niệm về thân giáo, ngữ giáo, tâm giáo của vị Thầy từ bi trí tuệ, bồ đề tâm chỉ dạy ý nghĩa mang tính kim chỉ nam xuyên suốt của Mật gia Song Nguyễn “lời vàng” của vị Thầy “ đồng với các Ngài chẳng khác” chỉ dạy chúng con là sự ẩn tàng những hàm nghĩa sâu xa luôn theo kinh điển và các bậc Thánh đức đã xác quyết.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết ý nghĩa này. Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đàng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên trong bài viết này. Bằng những cảm nhận của mình cùng với những am hiểu về kinh điển, huynh đã đưa ra những luận giải, làm rõ hơn ý nghĩa sâu xa trong lời dạy của vị Thầy. Nhờ những luận giải của huynh trong bài viết về “Thân giáo”, “Ngữ giáo” và “Tâm giáo” trong lời dạy của vị Thầy giúp đệ hiểu thêm rằng bản thân mình không chỉ loại bỏ dần những sự bám chấp về những mối bận tâm thế tục, những bát phong gây khổ nghèo mà cũng cần phải loại bỏ dần những phân biệt, nhị nguyên đối đãi. Và giải thích của huynh về sự bám chấp vào hiện tượng đúng-sai, sai-đúng cũng có thể khiến bản thân mình mắc vào “sở tri chướng” hay “giậm chân tại chỗ trong dòng chảy thiên biến vạn hóa của cuộc sống”. Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết” Thư Bình Định: HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ” rồi ạ.
  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán công đức chia sẻ cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Kiên từ bài viết ” Ngắm mưa rơi…” của vị Thầy  . Đệ cảm ơn huynh về bài viết ý nghĩa lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 27. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên: “Hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến Thanh Trí”. Qua những chia sẻ của huynh Mật Kiên con đã hiểu hơn về những lời Thầy dạy trong bài viết: “Ngắm mưa rơi…”. Từ sự “Thân giáo” ,”Ngữ giáo”, “Tâm giáo” của vị Thầy và những trích dẫn từ Kinh điển, Mật điển giúp con cảm niệm sâu sắc lời dạy “Đồng với các ngài chẳng khác” của ngài Patrul Rinpoche. Con cảm tạ ơn Thầy đã nhận con làm đệ tử, chỉ dạy con đi trên con đường Giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết ý nghĩa và lợi lạc. Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh với bài chia sẻ của huynh Mật Kiên

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 29. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được ” Thư Bình Định: HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ” của đạo huynh Mật Kiên.

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã có bài chia sẻ , qua đó giúp cho con được cảm niệm rõ hơn về công ơn to lớn của vị Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con bộ môn Yoga Thanh Trí mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn, lợi mình và lợi cho người ,an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết này.

  Cầu nguyện cho cho đạo huynh Mật Kiên và gia đình luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 30. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “ Thư Bình Định:  Hiện tượng thiên nhiên qua lăng kính Thanh Trí” của huynh Mật Kiên.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Kiên đã chia sẻ những cảm niệm sâu sắc và ý nghĩa của lời Thầy dạy trong bài “ ngắm mưa rơi…”..

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn huynh Mật Kiên với bài chia sẻ này, cầu nguyện huynh mạnh khoẻ và viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme Hum

 31. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài: “Hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến Thanh trí” của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên về những dòng cảm niệm sâu sắc qua bài viết “… Ngắm mưa rơi” của vị Thầy. Theo đó, bằng những phân tích tinh tế, cùng đầy đủ luận cứ, luận chứng được trích dẫn trong kinh điển, đạo huynh Mật Kiên “đã thêm một lần nữa cho các huynh đệ Kim Cang và chúng sanh nhìn Thầy thấy Phật “. Những “lời vàng” vị Thầy truyền dạy cho chúng con là “kim chỉ nam xuyên suốt của Mật Gia Song Nguyễn(nay là Viện ITA Việt Nam) dưới sự dẫn dắt của vị Thầy” – bậc Tuệ trí thức – Đạo sư Thanh trí – Viện trưởng Viện ITA Việt Nam Thinley Nguyên Thành tôn quý.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Kiên về bài viết lợi lạc và ý nghĩa. Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên và gia đình sức khỏe, hạnh thúc, thế sự hanh thông, mọi ước nguyện chính đáng được viên thành.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 32. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 33. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết thật sâu sắc và Ý nghĩa

  Với những dẫn chứng từ kinh sách và những lời dạy của vị Thầy giúp cho chúng con hiểu đúng theo quỹ đạo chánh Pháp

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 34. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 35. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Hiện Tượng Thiên Nhiên Qua Quan Kiến Thanh Trí”.

  Con xin tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Kiên, đã nhìn thấy rõ mấu chốt bài viết của Thầy, đành thời gian viết bài phân tích dựa trên kinh điển, và xác quyết của các bậc Thánh Đức giúp chúng con hiểu rõ, thấy rõ “Nhìn Thầy Thấy Phật”, và những lời vàng ngọc của Thầy như là kim chỉ nam giúp chúng con định hướng đúng trên con đường đạo.

  Cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khỏe và trụ thế lâu dài để dẫn dắt mọi người trên đường đạo.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

   

   

 36. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẽ pháp của đạo huynh Mật Kiên. Bài viết đã cho chúng con hiểu được một tầng tiếp theo trong bài viết của vị Thầy. Đồng thời qua đó giúp chúng con thêm một lần nữa có cơ hội “nhìn Thầy thấy Phật” qua “thân giáo, ngữ giáo và tâm giáo”. Cũng như chúng con hiểu rằng những lời Thầy chỉ dạy cho chúng con cùng với kim chỉ nam xuyên suốt dẫn dắt Mật Gia Song Nguyễn đều đi đúng quỹ đạo chánh pháp và đã được xác quyết trong kinh sách. Con cám ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu huynh Mật Kiên luôn tinh tấn, thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Nguyện cầu đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên về bài viết: “Ngắm mưa rơi” của vị Thầy. Bằng sự phân tích với những luận chứng, luận cứ được trích dẫn từ kinh điển, đã thêm lần nữa cho các huynh đệ kim cang và chúng sanh được “nhìn Thầy thấy Phật”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 38. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Kiên qua bài viết: “ HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN QUA QUAN KIẾN THANH TRÍ”.Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra chanhtuduy.com, nhờ đó  mà việc tu Phật đối với chúng con thực sự là vui tu mà không phải gắng tu. Bên cạnh việc hàng ngày được văn, tư , tu  về chánh pháp từ vị Thầy, chúng con còn được các huynh đệ chia sẻ pháp thông qua các bài viết. Nhờ đó mà những người tư duy chậm lụt như con vẫn có thể có cơ hội được biết đến “ sự ẩn tàng  những hàm nghĩa  sâu xa” từ những bài viêt của vị Thầy mà nếu để tự mình hiểu được thì có lẽ phải rất rất lâu con  mới có thể lĩnh hội được. Con hoan hỷ khi lại được “ nhìn Thầy thấy Phật” thông qua những trích dẫn kinh điển đắt giá được đạo huynh trích dẫn và phân tích trong bài. Con đã được nhìn thấy Phật qua pháp của vị Thầy, dưới hình tướng của một vị Đạo sư Thanh trí không hề xa lạ với chúng con và giúp con có một niềm tin sâu sắc vào lời dạy của Đức Phật: “ Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên sức khỏe, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Om mani padme hum.

 39. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Kiên . Huynh ấy đã chứng minh cho con thấy được Thầy là vị Phật trong hình tướng con người vì lời Thầy dạy giống hệt các Ngài để hướng dẫn chúng sanh thoát luân hồi . Dù Thầy không muốn lưu lại những gì đã làm trong tâm khảm, dù thấy được vạn vật là như huyễn nhưng vẫn cho thấy những công hạnh cứu độ chúng sanh không ngừng . Con hiểu rằng việc tu tập giáo pháp theo luật nhân quả là để không phụ tấm lòng bi mẫn của Thầy, bởi vì nhân quả đều do con tạo nên điều đó thể hiện sự vô tự tánh và trong đó quan trọng nhất là cần có lòng sùng mộ vị Thầy .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 40. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc sông bài này rồi ah.

  Mật Thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên , cảm ơn huynh đã phân tích cho Mật Thúy hiểu xâu thêm một chút về câu viết cuối thư của Thầy mình là chiều mưa chênh đỉnh vân. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng tôi om ah hùm.

 41. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia bài viết cùng với những cảm niệm sâu sắc về lời dạy của Thầy.
   Đệ cảm ơn huynh đã giúp cho chúng đệ, được hiểu và thấy rõ hơn về thần thông giáo hóa qua thân giáo, ngữ giáo và tâm giáo của vị Thầy  được xác quyết bởi các bậc Thánh đức và Mật điển. Đệcảm ơn huynh ơn huynh đã giúp cho đệ cũng như chúng sanh hữu tình, được cơ hội tán thán công hạnh của bậc Đạo Sư Thanh Trí trên con đường hoằng dương chánh pháp, hóa độ chúng sanh thoát khỏi luân hồi sinh tử.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 42. Mô Phật,

  Đệ hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ những cảm niệm sâu sắc sau khi đọc thư “Ngắm mưa rơi… ” của Thầy.

  Bài viết với những trích dẫn kinh điển đắt giá, giúp chúng đệ thêm một lần được “nhìn Thầy, thấy Phật”. Đệ hoan hỷ với cảm niệm của huynh về những bài học quý báu từ Thầy, từ thân giáo (không bao giờ xao lãng giáo lý nhà Phật trong mọi hoàn cảnh), ngữ giáo (buông bỏ những “phù vân” của cuộc đời – đừng bận tâm thế sự) và tâm giáo (hãy để như nó đang là khi thực hành pháp). Và trong phần trích dẫn thay lời kết bài, đệ ấn tượng với lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh về “Đạt được sự xác tín” trong đó là sự xác tín rằng “Thầy ngài là vị Phật trong hình tướng con người”, cũng như “Để đạt được niềm tin như thế ngài phải thực hành”. Đây nhắc đệ nhớ đến bài học tối quan trọng về nền tảng của giác ngộ – lòng sùng mộ vị Thầy đúng quỹ đạo Chánh pháp, và cơ chế vi diệu “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ qua vị Thầy cho đạo huynh được thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 44. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ  với bài chia sẽ của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẽ về lời dạy của vị Thầy dẫn chứng từ kinh điể

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.  Om Ah Hum!

 45. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã biên tập và đăng tải bài viết này, từ bi cho con có dịp tích tập công đức.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Hải đã cô đúc tinh thần của bài viết vào một comment tóm lược súc tích, giúp thấy được “toát yếu” của bài mà đệ cũng không ngờ.
  Cảm ơn các huynh đệ Kim cang đọc và chia sẻ những cảm niệm từ bài viết.
  Con kính đảnh lễ Thầy!
  OM AH HUM.

 46. Simon Michael says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Simon Michael sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết tuyệt vời này: “hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến thanh trí”. Trong bài viết này, Thầy dạy chúng con hiểu về tầm quan trọng của việc thực hành  tâm linh và thực hành pháp quan trọng hơn rất nhiều so với công việc thế sự. Thầy giúp chúng con hiểu được tất cả những gì thuộc về thế gian chúng con có được trong kiếp sống này chỉ là ảo mộng, một ngày nào đó chúng con sẽ chết và phải từ bỏ mọi thứ. Thầy cũng dạy chúng con tạo nghiệp đức hạnh để được thác sanh vào cõi cao hơn.

  Con cầu nguyện Thầy chỉ dẫn chúng con hướng đến giác ngộ để chúng con sẽ được tái sanh vào cõi cao hơn.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  ……………………………………………………………………………………………………….

  Dear holy Guru,
  I thank you for this wonderful article. Natural phenomena for thanh tri perspective. In this article you teach us the important of closer to religion obligation is very important than individual business you made us to understand what ever we have here today one day will die and leave it here. you also teaches us to do good so that we can be reborn in higher realm. May Guru guide us toward enlightenment so that we will be born in a higher realm. May Guru live long for the seek of sentient being

   

 47. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên với những dòng cảm niệm sâu sắc khi đọc thư: NGẮM MƯA RƠI của vị Thầy. Từ  những  hiện tượng thời tiết biến ảo  vô  thường của  thiên nhiên,  qua lăng kính  Thanh Trí và những  dẫn chứng cụ thể về  kinh  điển minh chứng cho lời dạy  của  vị Thầy với hàm  nghĩa  sâu xa, giúp  học trò, đệ tử và chúng sanh nhìn Thầy thấy Phật với lời vàng tận  tâm  chỉ dạy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 48. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến Thanh trí” của đạo hữu Mật Kiên rồi .

  Con hoan hỷ và tán thán với bài chia sẻ của đạo hữu Mật Kiên ,bằng những luận giải sâu sắc, thấm nhuần kinh điển Phật giáo đã giúp cho con hiểu thêm về ” thân ,ngữ ,tâm ” trong giáo lý phật đà .

  Từ bài ” Ngắm mưa rơi ” của Thầy, bằng cảm niệm ơn phước sâu xa với những lời dạy vàng ngọc của Thầy, đạo hữu đã trải nghiệm lòng mình theo những lý giải quan kiến thanh trí và đã giúp cho chúng con hiểu được ý nghĩa mà Thầy thường hay ghi cuối bài ” Chiều mưa trên đỉnh Phù vân ” .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cảm ơn đạo hữu Mật Kiên đã dành toàn tâm với bài chia sẻ này một cách sùng kính đối với vị Thầy tâm linh .Con cầu mong cho tất cả bá tánh và các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn được thành tựu Phật tánh và hanh thông thế sự.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 49. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Kiên chia sẽ trích dẫn kinh điển lời vị Thầy dạy là kim chỉ nam dẫn đến con đường giải thoát

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trương thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani Padme hum

 50. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 51. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư Bình Định: Hiện tượng thiên nhiên qua quan kiến Thanh Trí” rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với những luận giải sâu sắc của huynh Mật Kiên đã giúp chúng con hiểu hơn về những “lời vàng” mà Thầy chỉ dạy theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, những hàm nghĩa sâu xa của câu “Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân” mà Thầy thường đặt cuối mỗi bài viết.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 52. Ignacio Sanchez Gentile says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết này.

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy!

  ………………………………………………………………………………….

  Dear guru

  I enjoy this article a lot.

  Thank you very much.

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status