Jun 29, 2015

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 24 Comments

Thư Cần Thơ: ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM TỪ BÀI GIẢNG NHÂN ĐẠI NHẬT THÁNH LỄ ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH

Kính Bạch Thầy,
Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi giảng cho chúng con một bài pháp thật hay, thật ý nghĩa nhân ngày Đại nhật thánh lễ Đạo sư Mật giáo. Trong ngày tưởng nhớ công ơn Đạo sư, bài giảng pháp của Thầy về bậc Đạo sư vĩ đại, Đại sĩ Liên Hoa Sanh, với giọng đầy tâm huyết, xúc động, khiến cho đệ tử chúng con dâng đầy xúc cảm. Hiện ra qua từng lời giảng của Thầy là câu chuyện về hoạt động giác ngộ của một bậc Thánh giả hết lòng vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp. Câu chuyện ấy có thể huynh đệ chúng con đây đó đã được biết qua, nhưng với riêng con, từ lời kể của Thầy thì câu chuyện trở nên sống động, truyền cảm, và mang sức tác động mạnh mẽ. Bởi lẽ, qua câu chuyện hiện lên trong tâm tưởng con một hình ảnh hết sức thiêng liêng và quen thuộc, đó chính là vị Thầy tâm linh của con, người mang tâm Bồ đề rộng mở, đem trí huệ uyên thâm dốc lòng vì sự nghiệp độ sanh.
-Như tựa đề của bài giảng, con thật sự ấn tượng với lời kể của Thầy về cuộc hạnh ngộ của hai vị vua, mà nếu được dựng thành phim thì đó phải là một đại cảnh hoành tráng. Đoàn tiếp rước hộ tống Đại sĩ ngay từ biên ải với 1.500 kỵ binh, với đầy đủ những ngựa xe, tán lọng vương giả, những phẩm vật quý giá, hiên ngang tiến vào hoàng cung. Đoàn tiếp rước diễu qua kinh thành, nơi khang trang, sung túc, người dân sống hạnh phúc, ấm no. Chờ sẵn nơi cung điện tráng lệ là vị quốc vương oai nghiêm, đường bệ giữa hàng ngũ văn võ đại thần, binh tướng hùng mạnh. Khoảnh khắc hai bên chạm mặt nhau được Thầy tả lại thật ly kỳ, sống động. Qủa là một cuộc gặp gỡ có một không hai, giữa một bên là vị vua pháp đạo mạo, uy nghi bất phàm, một bên là vua của một đất nước hùng cường hết sức anh dũng, oai nghiêm, trong không khí trang nghiêm, không gian nguy nga lộng lẫy, hàng hàng lớp lớp tướng sĩ bật lên sự hùng mạnh, thịnh vượng của đất nước nhưng toàn bộ binh khí đều hạ thấp, thể hiện một sự tôn kính, nể trọng trước vị Thánh giả kiệt xuất. Ngay từ trong khung cảnh đã toát ra một sự đối kháng. Và khi hai bên nhìn thấy nhau, tiến lại gần nhau thì sự đối kháng tâm lý càng trở nên căng thẳng.


Đối với bạn đọc người Việt:
Vui lòng đăng nhập để xem tiếp nội dung bài viết. (Danh sách bài cho bạn đọc chưa có tài khoản tại đây).
For foreign readers:
Please login to read more or kindly send an email of request (writing in English) to [email protected] with complete details (full name, nationality, age, sex, occupation) to get a login account.

Existing Users Log In
   
DMCA.com Protection Status