Jul 20, 2019

Posted by in Giáo điển | 51 Comments

Thư Canada: NGẮM PHÁO HOA, NHỚ TRĂNG TRÒN (Kỳ 1)

Vách Đá Vancouver tại công viên Stanley – Vancouver

Tôi đang ngồi thư giãn tại Vách Đá Vancouver – một địa điểm nổi tiếng của thành phố cùng tên. Hướng tầm nhìn về phía biển để chờ xem pháo hoa cùng với những người bạn cùng nhà, đây là lần đầu tiên tôi đi… “ăn mừng” quốc khánh Canada.

Trước mắt tôi là cảnh vật xanh mướt, một sự hòa quyện thú vị giữa đô thị và thiên nhiên: những tòa nhà hiện đại xen lẫn muôn trùng hoa lá nở rộ khắp nơi, tiếng con người xung quanh hân hoan chúc tụng hòa cùng tiếng rì rào của gió biển, bầu trời buổi xế chiều mờ ảo thấp thoáng những sải cánh hải âu. Tất cả đem đến cho tôi một cảm giác hân thưởng và có mặt trong hiện tại. Nhìn lại nơi tôi đang ngồi, tôi vẫn tưởng mọi thứ là một giấc mơ có thật. Vậy là đã gần ba tháng kể từ ngày tôi rời Việt Nam sang Canada theo đuổi kế hoạch du học.

Mùa hè tại Canada

Thiên nhiên tại Vancouver

Mùa hè ở Canada có lẽ là mùa đẹp nhất dành cho những người hướng ngoại, với thời tiết mát mẻ và ban ngày dài đến 16 tiếng. Đặc biệt khi hôm nay là một trong những ngày lễ lớn nhất, dường như mọi người đều đổ ra đường ăn mừng. Trong suốt chặn đường từ nhà đến công viên Stanley, mọi người xung quanh tôi đều như rạng rỡ hơn ngày thường, ai đi ngang nhau dù quen hay lạ cũng cất lời chào nhau bằng câu “Happy Canadian day!” kèm một nụ cười tươi.

Tôi có cảm giác như hôm nay, tất cả mọi người đều tạm gác lại những gánh nặng thường nhật và đặt xuống những khác biệt về văn hóa, địa vị, nguồn gốc để cùng chia sẻ với nhau một niềm vui chung.  Bầu không khí ấm áp này làm tôi liên tưởng đến một cảm giác vô cùng quen thuộc, vô cùng bình yên mà tưởng như mới hôm qua tôi được cảm nhận, một cảm giác đặc trưng mà chỉ mỗi lần về tịnh trú cùng Thầy Cô tôi mới có được, đó chính là tinh thần lục hòa. Tôi biết rằng đây là một sự so sánh khập khiễng bởi tinh thần lục hòa tại Mật Gia là một đặc trưng không nơi nào có được, là điều đã khiến tôi choáng ngợp ở những ngày đầu được bước chân về hạnh ngộ vị Thầy. Có lẽ do tôi quá nhớ cảm giác yên bình và thư thái ở tịnh trú nên chỉ một chút cảm giác tương đồng cũng làm tôi có cảm niệm này.

Trung tâm thành phố Vancouver

Nghĩ đến đây tôi tự hỏi nếu chỉ vì một ngày lễ mà họ đã vui thế này, thì không biết người ở đây sẽ như thế nào nếu họ được trải nghiệm tinh thần lục hòa tại Mật Gia? Khi với tinh thần lục hòa, chúng tôi không chỉ là “những người lạ cùng chia sẻ một niềm vui”, mà là những quyến thuộc Bồ đề luôn sẵn lòng hỗ trợ nhau hết mình. Khi niềm vui của chúng tôi không chỉ gói gọn một ngày trong năm, mà là sự hân thưởng liên tục không gián đoạn. Khi mục đích mà chúng tôi hòa cùng không hạn cuộc như một ngày lễ trọng đại thế gian, mà chính là con đường đi đến hạnh phúc tối thượng. Và đặc biệt, với tinh thần lục hòa, chúng tôi đã và luôn đặt xuống những khác biệt về văn hóa, địa vị, giàu nghèo từ lâu; mà một lòng cùng nhau theo bước chân vị Thầy. Nghĩ đến đây, tôi khâm phục tầm nhìn và sự tài tình của vị Thầy, vị tuệ tri thức đã tạo ra một môi trường thanh trí hoàn hảo.

Nhìn mọi người xung quanh hạnh phúc, tôi nhận ra rằng hạnh phúc là một cái gì đó có khả năng lan tỏa, có lẽ vì vậy mà vị Thầy luôn dạy tôi hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh. Giờ phút này, người ta thì hạnh phúc vì được vui ngày vui trọng đại, tôi lại hạnh phúc hơn hết thảy, khi vừa được hòa cùng niềm vui với mọi người, vừa được cảm niệm đến hạnh phúc tối thượng nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Tôi thầm cảm tạ vị Thầy đã phát kiến ra bộ môn Yoga Thanh Trí, đã giúp tôi dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn có thể hân thưởng niềm vui chân thật và vượt lên trên hết.

Hình ảnh đêm trăng tròn của ngày Noel năm ngoái, ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời mà tôi sẽ không bao giờ quên

Ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời mà tôi sẽ không bao giờ quên. Tiếng pháo hoa đánh thức tôi khỏi dòng suy nghĩ miên man. Lúc này đây, xung quanh tôi, mọi người ai cũng hân hoan ngắm nhìn pháo hoa phía ngoài khơi xa, riêng trong mắt tôi lại không có pháo hoa mà bất giác hiện lên hình ảnh đêm trăng tròn của ngày Noel năm ngoái, ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời mà tôi sẽ không bao giờ quên. Đó là ngày tôi được vị Thầy cho phép quy y Tam Bảo, quay về nương tựa nơi bóng lành của Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Nghĩ đến đây, tôi mỉm cười và cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

(còn tiếp)

——————————————————————————————
Các bài liên quan:
 1. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư Canada: ” NGẮM PHÁO HOA, NHỚ TRĂNG TRÒN ” (kỳ 1) của huynh Mật Khải Nguyên rồi ạ. Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ về 1 ngày lễ của đất nước Canada. Qua bài viết giúp con hiểu thêm về tinh thần lục hoà tại Mật Gia mà không nơi nào có được. Con cảm tạ vị Thầy đã phát kiến ra bộ môn Yoga Thanh Trí dù ở bất cứ hoàn cảnh nào chúng con vẫn có thể hân thưởng niềm vui chân thật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 2. Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ với bài chia sẽ ,” Thư Canada ” NGẮM PHÁO HOA, NHỚ TRĂNG TRÒN :” kỳ 1 của Mật Khải Nguyên. Mật Mai hoan hỷ với giâc mơ du học của Mật Khải Nguyện đã viên thành và cho Mật Mai và những huynh đệ kim cang nhìn thấy vẽ đẹp và niềm vui của người dân canada trong ngày quốc khánh Canada.  Mật Mai đồng cảm niệm với Mật Khải Nguyên về tinh thần lục hòa của Mật Gia không nơi nào có được, dưới sự chỉ dạy của Thầy huynh đệ chúng ta dù là người nam kẻ bắc đều như nhau không phân biệt về giai cấp trình độ v.v tất cả đều bình đẳng nhiw nhau. Con cảm tạ Thầy đã phát kiến bộ môn yoga thanh trí giúp chúng con ở bất kỳ nơi đâu đều được hân thưởng niềm vui.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 3. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Mật Khải Nguyên.
  Mật Diệu Hằng cảm nhận rõ niềm hạnh phúc lớn lao khi được nương tựa vị Thầy, được cơ hội quý báu về Tịnh trú Mật gia và được kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của Thầy và chư Phật thông qua đọc bài và viết comment. Không chỉ Mật Diệu Hằng mà tất cả những đạo hữu, bạn đọc trong và ngoài nước khi có đủ duyên lành bước vào vườn hoa đạo pháp đều cảm thấy bình an, hạnh phúc bởi những đóa hoa đạo pháp đều có tâm lực, nguyện lực, trí lực của Thầy, được tỏa hương nhờ tuệ quang và từ quang của Thầy. Bên cạnh đó, lục hòa ở Mật gia Song Nguyễn là độc nhất vô nhị, không có ranh giới của sang hèn, giàu nghèo, trí thức, công nhân, Việt Nam hay nước ngoài. Là đệ tử, học trò Mật gia, không ai không tự hào khi được mang “họ Mật hay Tantra” được trở thành quyến thuộc bồ đề với Thầy để được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Khải Nguyên với những chia sẻ ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Mật Khải Nguyên viên thành mọi ước nguyện chính đáng, đời đạo viên song.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

   

 4. Mô Phật!

  Mật Giác Phương hoan hỷ với bức thư gửi từ Canada “Ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn” của đạo hữu Mật Khải Nguyên.

  Mật Giác Phương hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu về tinh thần lục hòa ở Mật gia, sự hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh và ngày đặc biệt, hạnh phúc nhất – ngày đạo hữu được vị Thầy cho phép quy y Tam bảo.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Khải Nguyên đã chia sẻ bài viết hay và ý nghĩa.

  Cầu nguyện Mật Khải Nguyên luôn tinh tấn, mọi sự hanh thông.

  Om mani padme hum.

 5. Mô Phật!

  Mật Nhuận Quang hoan hỷ tán thán những cảm niệm của đạo hữu Mật Khải Nguyên qua bức thư Canada: “Ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn”. Mật Nhuận Quang hoan hỷ với ước nguyện du học của Mật Khải Nguyên đã viên thành nhờ sự để tâm của vị Thầy và sự tinh tấn thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí. Đồng cảm niệm với đạo hữu, tinh thần lục hoà của Mật gia Song Nguyễn thật khó nơi đâu có được. Cảm ơn đạo hữu Mật Khải Nguyên với những chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Khải Nguyên luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật!

  Mật Nhất Nguyên hoan hỉ với những cảm niệm ơn phước đến vị Thầy, đến Tam bảo của đạo hữu Mật Khải Nguyên. Mật Nhất Nguyên cũng hoan hỉ khi được “nhìn thấy” dòng người hoà chung niềm hạnh phúc, xoá bỏ đi những rào cản đối đãi thế gian dù chỉ trong thời khắc ngắn ngủi. Một hình ảnh thật đẹp về con người Canada.

  Tương tự như vậy là hình ảnh người hành giả Thanh trí, sống trong tinh thần bình đẳng, lục hoà, cùng chung chí hướng vị tha và đạt đến hạnh phúc chân thật. Hơn thế nữa, không chỉ mỗi năm một ngày như Quốc khánh, mỗi ngày trôi qua đều là một sự kiện đáng hoan hỉ ở MGSN, nơi mà ngọn đuốc Chánh pháp đã và đang xoá đi những bức tường thành kiên cố của chấp ngã – của tôi, do tôi, vì tôi – và những đối đãi thế gian gây khổ nghèo.

  Thật ơn phước khi được sống trong môi trường Thanh trí hoàn hảo này! Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Om mani padme hum !

 8. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc Thư Canada :” Ngắm Pháo Hoa Nhớ Trăng Tròn “(kỳ 1) của huynh Mật Khải Nguyên rồi ạ .

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ và cảm niệm của huynh Mật Khải Nguyên về một ngày lễ của Đất Nước Canada . Vừa được hoà niềm vui chung với mọi người vừa được cảm niệm đến hạnh phúc tối thượng nơi vị Thầy , Phật , Pháp ,Tăng .Trong bầu không khí ấm áp mà huynh đã liên tưởng đến một một cảm giác vô cùng quen thuộc , vô cùng bình yên , một cảm giác đặc trưng mà chỉ có ở Mật Gia Song Nguyễn mới có được đó là tinh thần lục hoà cùng Thầy Cô và các huynh đệ kim cang .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã đã tạo ra ngôi nhà Mật Gia Song Nguyễn cho huynh đệ chúng con dù ở khắp nơi trên mọi miền Tổ Quốc vẫn có thể chia sẻ và gắn kết với nhau bằng tình yêu thương chân thật .

  Cảm ơn huynh đã viết bài .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 9. Mật Bình says:
  Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc thư từ Canada của đạo hữu Mật Khải Nguyên. Hoan hỷ với những hình ảnh đẹp của đất nước Canada, nơi mà đạo hữu đang sinh sống, học tập. Thông qua việc ngồi ngắm pháo hoa, nhân ngày Quốc khánh đất nước Canada, cùng với thiện hạnh hoan hỷ với niềm vui của mọi chúng sanh. Đạo hữu đã có những dòng cảm niệm chân thành với ơn phước, khi là một thành viên trong ngôi nhà chung Mật Gia song Nguyễn. Được sống trong không gian thanh tịnh Thầy ( Phật, Pháp, Tăng), trong tinh thần huynh đệ lục hòa, mà không một nơi nào có thể có được. Được diễn tập, thực hành Yoga Thanh trí, bất chấp không gian, thời gian và khoảng cách địa lý, để đạt được an lạc đời này với hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội, hướng đến cực lạc đời sau với niềm hạnh phúc miên viễn nơi Tây phương Cực lạc quốc.

  Cảm ơn đạo hữu với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 10. Mật Thủy says:

  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ khi đọc thư Canada từ Mật Khải Nguyên, chia sẻ về khoảnh khắc hân thưởng “ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn” mà vẫn cứ ngỡ là giấc mơ, giấc mơ có thật. Mật Thủy hiểu cảm giác đó, vì cũng đã không phải một lần, mà rất nhiều lần đã ngỡ như vậy tại đất nước NZ này. Mật Thủy hoan hỷ với ơn phước mà Mật Khải Nguyên đang được trải nghiệm tại Canada, với sự so sánh tuy khập khiễng nhưng thắp lên trong Mật Thủy và các huynh đệ niềm tự hào được là học trò của vị Đạo sư Thanh trí, thành viên của Viện ITA – Mật gia Song Nguyễn. Ấn tượng nhất với Mật Thủy là sự liên tưởng từ hình ảnh pháo hoa sang hình ảnh trăng tròn tại Mật gia trong ngày thiêng liêng mà Mật Khải Nguyên được lên ngôi Thái tử của đấng pháp vương Hoàn Vũ, tựa như hạnh phúc thế gian chỉ trong thoáng chốc rồi sẽ tan biến như pháo hoa kia. Chỉ khi được nối kết với trường lực thanh tịnh, nương tựa bóng lành nơi Thầy, Phật, pháp, tăng, huynh đệ mình mới có được niềm hạnh phúc chân thật.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 11. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ với bài viết ” Thư Canada : Ngắm Pháo Hoa, Nhớ Trăng Tròn ( kỳ 1 )” của đạo hữu Mật Khải Nguyên. Chúc mừng đạo hữu Mật Khải Nguyên đã thực hiện được mơ ước của mình, theo đuổi việc du học tại Canada. Mật Thiệu hoan hỷ với dòng cảm niệm của Mật Khải Nguyên ” Khi mục đích mà chúng tôi hòa cùng không hạn cuộc như một ngày lễ trọng đại thế gian, mà chính là con đường đi đến hạnh phúc tối thượng”. Thật đúng vậy vì niềm vui của thế gian sẽ hạn hẹp so với niềm vui giải thoát, của học trò đệ tử Mật gia khi được nương tựa vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, huynh, đệ chúng ta thấm đẫm tinh thần lục hòa một nét đặc trưng mà không nơi nào có được. Dù xuất thân ở nhiều nơi, nhiều tầng lớp, hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng mục đích, cùng một nơi hướng về sau khi mạng chung.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện Mật Khải Nguyên hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 12. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : NGẮM PHÁO HOA, NHỚ TRĂNG TRÒN .

  Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ của đạo hữu Mật Khải Nguyên về sự hạnh phúc khi được là người con Phật, được chìm ngập trong ơn phước của Thầy, Phật, Pháp, Tăng . Ngày Quốc Khánh tuy rằng làm cho mọi người vui nhưng đó là niềm vui của luân hồi phút chốc rồi tan biến, chỉ có niềm vui khi được trở thành người con Phật mới là niềm vui mỗi ngày mà không bị mất đi .

  Cảm ơn đạo hữu Mật Khải Nguyên đã chia sẻ, cầu nguyện đạo hữu luôn hạnh phúc tự tâm, viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 13. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ với thiện hạnh và những chia sẻ của đạo hữu Mật Khải Nguyên trong bài viết này. Vậy là đã gần ba tháng kể từ ngày đạo hữu bước những bước chân đầu tiên nơi đất nước Canada trên hành trình du học của mình. Và hòa chung cùng với niềm hân hoan của nước bạn ngày quốc khánh, đạo hữu cũng gợi lại cho Mật Chánh Tấn một cảm giác thân thuộc, đặc trưng chính là tinh thần lục hòa của Mật gia mà không phải nơi nào cũng có được. Loại bỏ mọi khác biệt thế gian về văn hóa, địa vị hay nguồn gốc, tất cả huynh đệ Kim Cang đều hòa chung cùng một ý nguyện giải thoát và vững bước trên đạo lộ ấy trong tinh thần lục hòa, dưới sự dẫn dắt của vị Thầy. Đọc những chia sẻ của đạo hữu trong bài viết, Mật Chánh Tấn nhớ lại tinh thần lục hòa cũng là bài học mà vị Thầy chỉ dẫn, rèn luyện huynh đệ chúng ta hàng ngày. Ví dụ như việc đọc bài, comment thể hiện niềm hoan hỷ với những chia sẻ của các đạo huynh, đạo hữu hay từ những chia sẻ trong những buổi pháp sự, pháp hội. Bởi vì hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh là điều mà những người Phật tử nên làm theo, như đại hạnh thứ 5 trong 10 đại hạnh của Phổ Hiền Bồ Tát là “Tùy hỷ công đức”. Cảm ơn đạo hữu Mật Khải Nguyên đã chia sẻ bài viết này, giúp Mật Chánh Tấn lưu dấu trong mình bài học từ vị Thầy. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Khải Nguyên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc bài ” Thư Canada: NGẮM PHÁO HOA, NHỚ TRĂNG TRÒN (Kỳ 1)” rồi ạ!
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Khải Nguyên với những dòng chia sẽ tràn đầy niềm hạnh phúc khi được nương tựa vị Thầy trong tinh thần lục hòa nơi Mật Gia mà không nơi nào có được, niềm hạnh phúc đó được cảm niệm hòa trong không khí hân hoan hạnh phúc của chúng sanh với ngày Quốc khánh canada.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 15. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ với những cảm niệm hân hưởng của đạo hữu Mật Khải Nguyên trong dịp quốc khánh Canada đến ơn phước khi được lưu trú dưới mái nhà Mật Gia với tinh thần lục hòa dưới sự hướng dẫn của vị Thầy. Đặc biệt là cảm niệm hạnh phúc Phật tánh, cảm niệm ơn phước được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Nếu ở thế gian mỗi năm chỉ có 1 ngày quốc khánh để “vui ngày vui trọng đại” thì học trò chúng con mỗi ngày đều có được niềm vui “quốc khánh” khi được Quy y Tam Bảo khi diễn tập thực hành Yoga Thanh Trí với sự từ bi chấp nhận của vị Thầy.
  Con cám ơn đạo hữu Mật Khải Nguyên đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Khải Nguyên thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết kỳ 1 “NGẮM PHÁO HOA, NHỚ TRĂNG TRÒN” của đạo hữu Mật Khải Nguyên từ thư Canada. Tinh thần lục hòa kèm niềm hoan hỷ lắng đọng trong từng khoảng khắc dịp “trăng tròn” trong tịnh trú Mật gia Trung tâm vượt xa niềm hoan hỷ trong ngày trọng đại quốc khánh của một dân tộc. Bởi sự hữu hạn về thời gian, và cũng bởi mục đích thân hòa đồng khí ngày đại lễ cũng chỉ trong một vài ngày. Song tinh thần lục hòa tại Mật Gia không biệt phân theo thời gian, nơi chốn, xuất thân, vị trí bởi cùng chung một mục đích nguyện cầu, hành nghiệp giải thoát, cùng chung ân hưởng tâm bồ đề chẳng biệt phân của vị Thầy, vị Đạo sư Thanh Trí.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết trên chanhtuduy.com. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Khải Nguyên sẽ viên thành các dự hoạch tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 17. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con hoan hỷ và cảm động về bài chia sẻ của đạo hữu Mật Khải Nguyên từ Canada gởi đến ( Ngắm pháo hoa nhớ đến trăng tròn ) .Đạo hữu đã cho chúng con thấy được hình ảnh đẹp rực rỡ của đất nước Canada trong bầu không khí chào mừng ngày Quốc khánh kèm theo những nụ cười hớn hở, rạng ngời của mọi người. Thế nhưng đạo hữu vẫn khao khát điều gì đó, nơi quê nhà ,nhất là ngày Nooel năm ngoái ,ngày mà đạo hữu được Thầy cho phép quy y ,nương tựa vào bóng mát của Thầy, Phật, Pháp,Tăng để rồi từ đó ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy giáo thọ tuệ trí thức, đạo hữu đã không ngờ cuộc đời của mình sang trang mới, tưởng là mơ nhưng sự thật vẫn đang diễn ra trước mắt mình.

  Con xin chúc mừng đạo hữu Mật Khải Nguyên ,dù nơi xa xôi vạn dặm ,vẫn luôn tưởng nhớ về tịnh trú Mật gia, Thầy Cô và các đạo hữu. Chỉ có nơi đây ,mới là nguồn động viên tiếp sức cho đạo hữu trong những ngày tháng du học ở nước ngoài.

  Cầu mong cho đạo hữu luôn tinh tấn trong bước đường tương lai của mình nơi đất khách quê người.

  Con cũng cầu mong cho chúng sanh được thành tựu Phật tánh.

  Con xin chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 18. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm liên hệ về tinh thần lực hoà từ thế gian đến đạo pháp của huynh Mật Khải Nguyên. Con cũng hoan hỷ với những hanh thông mà huynh có được nhờ sự để tâm gia hộ của Thây và Bổn tôn.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ Ngắm pháo hoa nhớ trăng tròn” của huynh Mật Khải Nguyên.

  Đọc bài viết con cảm nhận được niềm vui ơn phước của huynh Mật Khải Nguyên khi được Vị Thầy làm lễ Quy Y Tam Bảo, được sống trong “ ngôi nhà Cao diệu” với tinh thần lục hoà của các huynh đệ không ở đâu có được. Trong ngày Quốc khánh của Canada, họ rũ bỏ gánh nặng mưu sinh để vui vẻ, nhưng sau đó họ lại bận rộn với thế sự, với bát phong ; còn chúng con hàng ngày được  kết nối với vị Thầy qua bộ môn Yoga Thanh Trí có được hạnh phúc tự tâm mỗi ngày, thanh thông thế sự và thành đạt xã hội. Qua đây con cảm niệm ơn phước khi được theo học vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Khải Nguyên đã viết bài chia sẻ cảm niệm và cầu nguyện huynh mạnh khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 20. Mô Phật,

  Mật Giác Đăng hoan hỷ đọc bức thư đầy cảm niệm ơn phước Mật Khải Nguyên gửi về. Những bức ảnh gửi kèm thư làm hiện lên phong cảnh Canada thật đẹp. Nhưng đẹp nhất là hai bức ảnh cuối bài, ghi lại khoảnh khắc đăng quang vô ngần hạnh phúc, khi Mật Khải Nguyên được vị Thầy làm lễ Quy y Tam Bảo ở tại Tịnh trú Mật gia. Đúng như Khải Nguyên cảm niệm, đây thật sự là ngày đặc biệt nhất mà chúng ta sẽ không bao giờ quên. Và dù đi đến nơi đâu, đều luôn mang theo niềm hạnh phúc và tự hào được là thành viên của Mật gia, mái nhà đầm ấm tình lục hòa độc nhất vô nhị.

  Mật Giác Đăng cầu nguyện cho Mật Khải Nguyên luôn tinh tấn, nhiều hanh thông thuận lợi nơi xa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc hoan hỉ với những cảm niệm sâu sắc của Mật Khải Nguyên trong bài “Thư Canada: Ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn (kỳ 1)”. Qua bài viết, hình ảnh Vancouver và con người ở đây hiện lên thật đẹp, thật hạnh phúc trong ngày Quốc khanh nhưng niềm vui luân hồi ấy chỉ “ngày hôm nay” rồi lại tan biến đi, còn niềm vui được nương tựa bóng lành nơi Thầy, Phật, pháp, tăng là sự hân thưởng liên tục, không gián đoạn. Hòa cùng niềm vui ấy, Mật Khải Nguyên càng cảm niệm ơn phước được theo bước chân vị Thầy, được trải nghiệm tinh thần lục hòa tại Mật Gia. Với tinh thần lục hòa ấy, tất cả các huynh đệ kim càng, những quyến thuộc Bồ đềkhông những chia sẻ một niềm vui chung mà còn sẵn lòng hỗ trợ nhau hết mình.

  Cầu nguyện Mật Khải Nguyên luôn tinh tấn, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô  vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 22. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Nhất Nguyên. Qua bài viết của huynh Mật Nhất Nguyên con thấy được niềm vui khi đến Mật gia Song Nguyễn và khi được gặp các huynh đệ Kim Cang. Con cảm ơn Thầy đã phát kiến ra bộ môn Yoga thanh trí và dẫn chúng con đi trên con đường giải thoát ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ với chia sẻ của huynh Mật Khải Nguyên về ngày quốc khánh của đất nước Canada cùng với những cảm niệm về ơn phước khi được quy y Tam bảo được nương tựa bóng lành nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 24. Mô phật

  Mật chi hoan hỷ khi đọc thư Canada : Ngắm pháo Hoa ,nhớ trăng tròn của Mật Khải Nguyên ,đạo hữu đã hoà chung niềm vui của người dân bản xứ trong ngày lễ Quốc Khánh từ đó đđã có cảm niệm về tinh thần lục hòa ở Mật Gia ,cảm niêm được ơn phước khi được quy y tam bảo .

  Cau

 25. Mô phật

  Mật chi hoan hỷ khi đọc thư Canada :Ngắm pháo Hoa ,Nhớ trăng tròn của Mật Khải Nguyên , hoà chung vào niềm vui của người dân bản xứ chào đón ngày lễ Quốc Khánh đạo hữu đã có cảm niệm về tinh thần lục hòa của Mật Gia và niềm ơn phước khi được quy y tam bảo.

  Cầu nguyện cho Mật Khải Nguyên sẽ thành tựu mong ước chính đáng

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 26. Mật Tường Vân (Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mô Phật.

  Mật Ngữ hoan hỷ, ước nguyện chánh đáng của đạo hữu Mật Khải Nguyên đã được viên thành, giờ đây đã được du học Canada, hoan hỷ những chia sẻ  của đạo hữu về đất nước và  ngày lễ của người Canada, đạo hữu hòa cùng niềm vui với mọi người, nhưng vẫn nghĩ nhớ về Thầy, liên tưởng đến tinh thần lục hòa ở Mật Gia là đặc trưng không nơi nào có được.

  Hoan hỷ với đạo hữu Mật Khải Nguyên đã trở thành thái tử  hoàn vũ cao quý.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

 28. Mật Từ says:

  Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ với “Thư Canada: Ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn” của đạo hữu Mật Khải Nguyên. Mật Từ hoan hỷ và cảm động khi đọc bài viết của đạo hữu, qua đó Mật Từ cảm niệm ơn phước khi nghĩ đến hành trang quý báu mà Thầy trang bị cho huynh đệ chúng ta mang theo đến xứ người. Đó là giáo pháp yoga thanh trí được thực hành một cách linh hoạt, là tinh thần sùng kính Đạo sư giúp chúng ta luôn được kết nối với vị Thầy và những lời dạy của Thầy, là rất nhiều những trải nghiệm, những bài học bên Thầy Cô và các huynh đệ trong tinh thần lục hoà, bởi vậy như đạo hữu đã chia sẻ là “dù ở bất cứ nơi đâu, hoàn cảnh nào vẫn luôn có thể hân thưởng niềm vui chân thật và vượt lên trên hết”. Khác với những trải nghiệm hân thưởng với khung cảnh đẹp hay những sự kiện dù có vui song đến rồi đi của người thế gian, những học trò, đệ tử Mật gia thông qua đó mà cảm niệm ơn phước Thầy, Bổn Tôn; liên hệ đến những lời dạy của Thầy, rút ra những bài học, từ đó vun đắp niềm tin và lòng sùng mộ vị Thầy và giáo pháp. Mật Từ đồng cảm với những chia sẻ của đạo hữu, Mật Từ hoan hỷ với những hình ảnh đẹp được chia sẻ từ Canada cũng như hình ảnh đêm trăng tròn tại Mật gia trung tâm. Mật Từ chờ đón đọc phần tiếp theo của bài viết. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho đạo hữu sức khoẻ, luôn tinh tấn và thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài :Thư Canada”Ngắm pháo hoa ,nhớ trăng tròn”. Con rất hoan hỷ  với bài viết chia sẻ của huynh Mật Khải Nguyên , huynh đã cho con thấy cảnh đẹp hoà cùng vào không gian ăn mừng ngày Quốc khánh Canada  với cảm niệm tinh thần lục hoà về Mật Gia  và   những cảm niệm được ơn phước từ Bổn Tôn  và Thầy mà huynh đã được quy y tam bảo

   

 30. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Nhất Nguyênđã chia sẻ bài viết, cùng với những cảm niệm ơn phước, khi ước nguyện du học ở đất nước  Canada đã thành hiện thực, nhờ vào sự thực hành và diễn tập giáo pháp Thanh Trí với  sự để tâm chỉ dạy của vị Thầy.
  Mật Thái Hòa hoan hỷ đồng cảm niệm với Mật Khải Nguyên, khi cảm niệm được sự hạnh phúc khi được về tịnh tú Mật gia, được thân cận với Thầy Cô, được gần gũi, trò chuyện với huynh đệ Kim Cang.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 31. Mô Phật,
  Mật Hồng Tuyến hoan hỷ với thiện hạnh của Mật Khải Nguyên đã chia sẻ những cảm niệm, những sự liên hệ đến “Pháp” thông qua các sự kiện diễn ra trong “cuộc sống”. Bài viết của đạo hữu nhắc Mật Hồng Tuyến nhớ đến lời dạy hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh, trân quý hơn tinh thần lục hòa giữa các quyến thuộc Bồ đề mà vị Thầy đã gầy dựng. Và Mật Hồng Tuyến cũng hoan hỷ niềm vui về ngày trăng tròn đặc biệt nhất trong kiếp người quý báu này của đạo hữu. Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 33. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!

  Mật Hạnh Giác hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Mật Khải Nguyên. Hoan hỷ đạo hữu đã từ những niềm vui thế gian mà liên hệ với niềm hân thưởng trong Đạo Pháp những tháng ngày ở bên Thầy Cô và đạo chúng.

  Hoan hỷ đạo hữu đã cảm niệm về “tinh thần lục hòa” có một không hai tại Mật Gia. Nơi chúng học trò cùng là quyến thuốc Bồ Đề, mang theo niềm tự hào quá đỗi khi được mang chữ Mật, cùng hướng đến hạnh phúc miên viễn dưới sự hướng dẫn từ bi từ vị Thầy. Hoan hỷ đạo hữu đã cảm niệm về ngày trăng tròn quý báu trong kiếp người này khi trở thành thái tử Hoàn Vũ, tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Cầu nguyện Mật Khải Nguyên tinh tấn, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 34. Mật Diệu Linh says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Linh hoan hỷ tán thán bài viết chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Mật Khải Nguyên qua bức thư Canada .Đạo hữu đã hân thưởng cuộc sống trên tinh thần”cuộc sống là pháp” và cảm niệm ơn phước gia hộ của Thầy của Bổn Tôn,sự lợi lạc của bộ môn khoa học Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của Thầy để nay có sự chuyển hóa tâm, từ niềm hân hoan ngày lễ thế gian đạo hữu đã hướng tâm chánh niệm soay quanh chục Thầy Phật Pháp Tăng, nghĩ tưởng về Thầy về ơn phước được quay về nương tựa nơi bóng lành nơi Thầy bởi Thầy là đại diện Tam Bảo là suối nguồn ơn phước.
  Giúp Mật Diệu Linh tưởng nhớ đến công hạnh của vị Thầy của các bậc Bồ Tát mà Mật điển ” Tara- Hiện thân quý báu” đã xác quyết” Nghĩ tưởng tới vị Thầy của ta trong trốc lát, thì tốt hơn việc thiền định về một trăm nghàn Bổn Tôn trong mười triệu kiếp”. Hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu về tinh thần lục hòa nơi Mật Gia Song Nguyễn và làm theo lời Thầy dạy hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ đọc bức thư “Ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn” của đạo hữu Mật Khải Nguyên. Hoan hỷ thay khi được đọc những cảm niệm của huynh đệ kim cang, dù trong trời đông giá rét hay ánh nắng chan hoà, trong buổi sớm mai trong trẻo hay màn trời đêm được thắp sáng bởi pháo hoa rực rỡ sắc màu, đều là sự cảm nhận về ơn phước của Thầy và Bổn tôn. Huệ Pháp xin chia vui với đạo hữu đã chính thức được làm đệ tử của vị Thầy, được hoà mình vào bầu không khí thiêng liêng không thể quên đêm trăng tròn ngày Noel năm 2018, có cơ hội cảm nhận tinh thần lục hoà nơi Mật Gia mà không nơi nào có được. Nhờ ơn Thầy, tất cả chúng ta giờ đây được tận hưởng niềm hạnh phúc chân thật, khiến mỗi ngày đều là một nốt nhạc vui trên hành trình từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Cảm ơn Mật Khải Nguyên về bài chia sẻ ý nghĩa này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của muôn loài hữu tình

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Khải Nguyên sức khoẻ, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 36. Mật Khả Tuệ says:

  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ đọc bài “Thư Canada: Ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn” của huynh Mật Khải Nguyên.

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ huynh từ niềm vui thế gian thông qua sự kiện quốc khánh Canada đã có sự liên hệ đến đạo pháp, đó là tinh thần lục hoà giữa các huynh đệ ở Mật gia Song Nguyễn, dù kẻ bắc người nam, dù nghề nghiệp như thế nào, đều có chung chí nguyện giải thoát, điều mà không nơi nào có được.

  Cầu nguyện huynh mọi sự hanh thông, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 37. Mật Đức says:
  Mô Phật

  Mật Đức hoan hỷ khi đọc được Thư Canada: “NGẮM PHÁO HOA, NHỚ TRĂNG TRÒN ” của đạo hữu Mật Khải Nguyên.

  Nhờ ơn phước ,sự để tâm từ vị Thầy mà giờ đây ước nguyện xuất dương du học ở đất nước Canada xinh đẹp của đạo hữu Mật Khải Nguyên đã được viên thành .

  Qua đó cũng là minh chứng sống động cho sự vi diệu của bộ môn Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, những học viên ngày càng đạt được hạnh phúc tự tâm , hanh thông thế sự và thành đạt xã hội .

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Khải Nguyên ngày càng tinh tấn , hoàn thành tốt việc học của mình, luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư từ Canada của huynh Mật Khải Nguyên. Con hoan hỷ và đồng cảm với những cảm niệm sâu lắng trong bài viết này.

  Tiêu đề của bài viết thật ấn tượng với con “Ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn”. Hai hình ảnh “pháo hoa”, “trăng tròn” đều là những hình ảnh biểu trưng cho cái đẹp, tuy nhiên cái đẹp của pháo hoa là cái đẹp có phần dữ dội, chợt đến rồi chợt đi, chợt nở rồi chợt tàn tựa như lạc thú của thế gian, còn cái đẹp của trăng tròn lại có gì đó nền nã, dịu êm, tĩnh lặng, vĩnh hằng, phần nào biểu trưng cho hạnh phúc nội tại, hạnh phúc tự tâm, hạnh phúc Phật tánh.

  Lạc thú của thế gian tựa như pháo hoa kia chẳng có gì là xấu, chẳng có gì là nguy hại nếu chúng con hân thưởng lạc thú đó “ngắm pháo hoa” với tinh thần quân bình và luôn trụ vững trong chánh niệm về hạnh phúc tối thượng “nhớ trăng tròn”. Bởi vậy, pháo hoa hay rộng hơn là lạc thú thế gian chỉ là phương tiện để chúng con nhớ nghĩ mà cảm niệm niềm hạnh phúc chân thật bên trong, niềm hạnh phúc đã được Thầy khai thị và không ngừng hun đúc, truyền cảm hứng cho chúng con mỗi ngày.

  Cảm ơn huynh Mật Khải Nguyên đã chia sẻ bài viết hay và ý nghĩa. Cầu nguyện huynh nơi xa nhiều sức khỏe và sớm thành tựu những ước nguyện chính đáng. Om Mani Pad Me Hum.

 40. Nguyễn Cát says:
  Dạ con cảm tạ ơn Thầy sách tấn con.
 41. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư Canada: Ngắm pháo hoa, nhớ trăng tròn (kỳ 1) của đạo hữu Mật Khải Nguyên.

  Bài viết chia sẻ của đạo hữu đã cho con được biết đến những cảnh đẹp giữa đô thị và thiên nhiên của đất nước Canada. Con hoan hỷ với những cảm niệm ơn phước khi được nương tựa nơi bóng lành của Thầy, Phật, Pháp, Tăng; những cảm niệm về tinh thần lục hòa tại Mật gia của đạo hữu. Cảm ơn đạo hữu Mật Khải Nguyên đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Khải Nguyên hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Hồng Phương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc bài viết “Thư Canada” của huynh Mật Khải Nguyên. Lan tỏa trong bài viết chạm đến người đọc là một niềm hạnh phúc, an trú và lòng biết ơn vị Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Ở nơi xa xôi, một mình nơi đất khách có thể Khải Nguyên sẽ còn nhiều thử thách phía trước, nhưng tinh thần vững vàng được Thầy rèn dạy sẽ giúp Khải Nguyên vượt qua và đạt được nhiều thành tựu mới. Cầu chúc huynh Khải Nguyên luôn tinh tấn, hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah . Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Mật Khải Nguyên , cầu nguyện cho đạo hữu sớm ngày thích nghị được cuộc sống bên Canada . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 44. Lương Ngọc Tuệ Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

   

 45. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 46. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc thư Canada  của  huynh Mật Khải Nguyên, với chia sẻ tinh thần ăn  mừng  ngày quốc khánh của người dân  Canada. Từ hình ảnh mọi người tạm  gác những lo toan cuộc sống và  giai cấp,  tầng lớp  xã  hội hòa cùng niềm vui  chung, nhưng đây là  niềm vui  thoáng qua của  luân  hồi.  Không giống như những lần có pháp  sự được về  Mật Gia, những học trò, đệ tử xả  ly thế  sự, mọi người hân hoan, không  phân biệt giào ngèo với tinh thần  lục  hòa, cùng  cảm niệm  niềm vui  chánh pháp bên Thầy, Phật, pháp, tăng để đạt đến hạnh phúc tối thượng và giải thoát.  Đệ hoan hỷ với ước  muốn của huynh Mật Khải Nguyên được  viên  thành.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.Con cảm ơn Thầy.Con kính chúc Thầy Cô luôn mạnh khỏe ạ!

  Om mani padme hum.

 48. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.p

 49. Mật Ngộ Tánh says:

  Mô Phật,

  Mật Ngộ Tánh hoan hỉ với những chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Mật Khải Nguyên khi đang du học ở Canada, một đất nước hiền hòa, đẹp đẽ, thân thiện đã luôn khiến các du khách cảm thấy hạnh phúc, bình an. Những cảm nhận và so sánh của đạo hữu giữa sự bình an ở nơi đó với sự an lạc, tĩnh tại và tình lục hòa ở Mật gia Song Nguyễn rất đáng được tán thán.

  Hạnh phúc và bình an ở các nước phát triển phần nhiều do ngoại cảnh (cảnh vật, hành vi con người,…) mang lại và cũng rất có giá trị đối với mỗi con người. Nhưng niềm an lạc và tĩnh tại ở Mật gia Song Nguyễn lại xuất phát từ tấm lòng Bồ đề của Vị Thầy, từ tấm lòng trân quý Giáo Pháp, sùng kính Đạo sư, tình lục hòa của các huynh đệ, không phải do ngoại cảnh cho dù Tịnh trú Trung tâm giờ đây khang trang, đẹp đẽ vô cùng.

  Mật Ngộ Tánh cảm ơn đạo hữu đã viết một bài viết hay, gợi lên nhiều suy nghĩ cho người đọc.

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status