Jul 4, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo, SONG NGỮ ANH VIỆT | 39 Comments

Thư Ấn Độ: DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ

Thư Ấn Độ: DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ

“Kính bạch Thầy tôn quý,

Mọi người thường thực hành quy y Tam bảo: “Con Quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng.”

“Tam bảo” được nhắc đến ở trên là viên ngọc lấp lánh đang tỏa sáng trong vườn hoa đạo pháp của Mật gia Song Nguyễn soi đường cho Phật tử cư sĩ và hành giả bước đi trên đạo lộ giải thoát.

Trong bài viết này, Thầy đã luận giảng rõ ràng, sinh động về “Bồ đề tâm” khi thực hành Yoga Tây Tạng.

Từ “Bodhichitta” (Bồ đề tâm) trong tiếng Phạn bắt nguồn từ “Bodhi” – Bồ đề và “Chitta” – Tâm, có nghĩa là tâm Phật, Phật tánh. Bồ đề tâm không chỉ thông qua việc nói mà có được. Bồ đề tâm nên thực hành liên tục như dòng sông chảy mãi không ngừng thông qua các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày (dù nhỏ nhất) như đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống, đóng cửa, mở cửa, trong giáo tiếp với người khác tạo nên sự hợp nhất thân ngữ tâm, dưới sự hướng dẫn của Đạo sư. Nói cách khác, trong bất kì hoạt động nào trong sinh hoạt đời thường, khi khởi phát bồ đề tâm nguyện, tâm của hành giả kết nối với tâm Phật và những hoạt động của đức Phật đều gắn liền với trí tuệ; do vậy,  phương pháp phát bồ đề tâm của Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ.

Ngoài ra, sau khi đọc bài của Thầy con hiểu được rằng: y nghĩa thực sự của Bồ đề tâm là giúp đỡ chúng sanh trở thành Phật.

Bồ đề tâm có hai loại:

 • Bồ đề tâm nguyện: cầu nguyện tất cả chúng sanh trở thành Phật.
 • Bồ đề tâm dụng: giúp chúng sanh được thực hành pháp để trở thành Phật.

Phương pháp phát Bồ đề tâm:

1, Đối với Bồ đề tâm nguyện: thực hành phát bồ đề tâm nguyện bằng cách thành tâm cầu nguyện tất cả chúng sanh trở thành Phật.  Bên cạnh đó, hành giả cần được trang bị chánh kiến và phương pháp đúng để thực hành (thực hành bồ đề tâm nguyện trong sinh hoạt hàng ngày).

2, Đối với bồ đề tâm dụng: để thực hành bồ đề tâm dụng thì hành giả cần chuẩn bị “ngũ minh”:

 • Nhân minh: đây là logic của luật nhân quả. Tất cả nghiệp quả đều có nhân và quả, gieo nhân nào, gặt quả đó.
 • Y phương minh: y thuật hay kiến thức để chữa bệnh. Dùng tất cả các phương tiện, biện pháp để giúp cải thiện tình huống nào đó.
 • Thanh minh: bao gồm tất cả các loại âm thanh từ âm thanh do con người phát ra, từ tiếng thở của động vật, âm thanh của dòng chảy, của thác nước, của tiếng sóng biển, âm thanh của động đất, âm thanh của việc trì niệm thần chú, của lời cầu nguyện…. được sử dụng để làm vui lòng chúng sanh, để chúng sanh thọ lạc.
 • Công xảo minh: đó là đạo phong, phong cách của hành giả trên con đường nhập Bồ tát hạnh như dáng đi, điệu bộ, phục sức, trong giáo tiếp, trong thuyết giảng, biểu cảm trên gương mặt…..
 • Nội minh: bao gồm sự thông tuệ về giáo điển, kinh nghiệm về giáo pháp, thiện xảo trong ứng dụng thực tế.

Chúng con đã hiểu được những phương pháp thực hành Bồ đề tâm Thầy dạy. Như vậy, để phát triển Bồ đề tâm, thì chúng con nên thực hành bồ đề tâm liên tục, không dừng nghỉ 24 tiếng trong ngày cùng với sự chánh niệm, không xao lãng sẽ giúp chúng con đạt được giác ngộ.

Như lời dạy của vị Thầy Tây Tạng vĩ đại Dilgo Khyentse: “Một người có thể thực hành toạ thiền và trì chú trong nhiều năm, và người khác có thể thực hành khi sống trong môi trường đời thường với những sinh hoạt hằng ngày. Người thứ hai có thể đạt giác ngộ sớm hơn bởi họ xử sự với đời sống hằng ngày như một thực hành tâm linh, chuyển hoá hoàn cảnh thế sự thành các hiện tượng tâm linh”

Phương châm của con là:

“Thực hành bồ đề tâm vì lợi mình, lợi người” đây là cách để đạt giác ngộ.

Om Mani Padme Hum.

Kính thư!

Con – Bác sỹ C.H. Laxminarayan”

(Việt dịch bởi Mật Diệu Hằng)

————————————

Nguyên bản tiếng Anh:

Respected Guruji,

Buddhism sharanam  Gachami !

Dhammam sharanam Gachami !

Sangham   sharanam  Gachami. !

Triple Gem , mentioned above is the Beacon-Light glittering and throwing light in the garden of Dharma at Song Nguyen Tantra House in the path of Enlightenment for lay Buddhists and Dharma practitioners who are in  the darkness of ignorance.

In the present article, all about” Bodhicitta ” in the practice of Tibetan Yoga is vividly dealt and made it crystal clear by  Guruji.

The word  Bodhicitta  is a Sanskrit word ( Bodhi=Buddha, citta=mind) meaning Buddha’s mind or Buddha Nature. It is not as easy as to talk or Preach to develop Bodhichitta. It needs,like the continuous flow of a river, constant regular practice of Dharma,guided by Guru in our daily Life in all our daily activities connected with body , speech & mind like seeing, talking, eating, drinking, sitting standing, interacting with fellowmen etc. In other words in any situation like mentioned above t have mind similar to Buddha’s mind and Buddha’s action in response to it with wisdom. This is  noble Bodhichitta which leads to the path of enlightenment

Bodhichitta’s  real meaning is to help all beings to become Buddhas. It  includes two types :

(1). Aspiration  Bodhichitta _ wishing All beings become Buddhas.

(2) Application Bodhichitta _to help All beings practice to  be  Buddhas.

Developing Bodhichitta.

For developing Bodhichitta,( both aspiration& applied) cultivation of Bodhichitta which is the sincere wish to establish all beings enlightened. Further, It is to get Right View and Right method of practice of Dharma as taught by Buddha.

Applied Bodhichitta is developed by means of 5 -fold learning :

(1) Hetu Vidya _ based on logic.All karma are due to  cause and effect. As you sow the seed, so you reap !

(2) punca Vidya (Medical science)_This is the knowledge of curing ! All the measures to be used to make the things better!

(3)Sabda Vidya _about all sounds,from humans,animal breathsounds , sounds of river flow & water falls, Sea waves, sounds of chanting Mantras,prayers,being happy.

(4)SilpakarmaSthan Vidya : Skillful style of a Bodhisattvas as a Yogi,in gait, dressing, preaching, facial expressions etc.

(5)Adyathma Vidya (Phonetics &, languages)_Getting  knowledge by Buddhist Studies, Buddhist teachings, Experience of Dharma practice & the skills in its practical application.

Understanding above methods, to develop Bodhichitta,all our Practice should follow on the same lines all the 24 hours of the day with Right mind fullness and concentration which will lead to the path of Enlightenment.!

Master Dilgo khentse

Great Tibetan Master Dilgo khentse says, ” One can sit in Meditation and recite on  Mantras for years while another practice Dharma in daily activities with renunciation, Bodhichitta and Wisdom, the second practically get Enlightenment faster because he uses daily activities as the means of Dharma practice, change the worldly environment into Spiritual conditions. !

In the end,  I quote a slogan here,

”  See good,. Be good,.  Do good !

This is the way to Enlightenment “

(Mahayana )

Om. Mani  Padme Hum.

____Dr. C H Lakshmi narayan.


Related post: Lesson 11: Bodhicitta development, mantra recitation with footsteps

 1. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc những dòng chia sẽ cảm nệm về BồĐề Tâm của Bác sĩ C H Lakshmi Narayan mà thực nghĩa chỉ cần hiểu là ” giúp đỡ chúng sanh trở thành Phật”. Con hoan hỷ với tinh thần vui tu của Bác sĩ C H Lakshmi Narayan trong thời gian ngắn đã nhận được nhiều lợi lạc như vậy từ Chanhtuduy.com, từ vị Đạo sư Mật giáo đáng kính.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyên cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ Đề của đạo hữu C H Lakshminarayan. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con. Nếu không có vị Thầy, chúng con sẽ không hiểu thế nào là Bồ đề tâm và cách thực hành Bồ đề tâm để lợi mình, lợi người. Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ. Cầu mong ngọn lửa của tâm Bồ đề sẽ luôn rực cháy trong mỗi chúng con.

  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành says:

   Ông không phải thực hành vì không được truyền pháp đích thực. Ông chỉ diễn tập thôi! Đừng viết bậ[email protected]

   • Kính bạch Thầy,

    Con xin được thành tâm sám hối. Từ nay con sẽ cẩn trọng hơn khi viết comment. Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở con.

    Om mani padme hum.

 3. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của đạo hữu C H Lakshminarayan,con hoan hỷ với tinh thần vui tu của đạo hữu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 4. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của bác sĩ C.H Lakshmi narayan: Dòng chảy trên sông bồ đề,  con rất hoan hỉ khi tác giả có được những cảm niệm lợi lạc như vậy chỉ sau một thời gian tương đối ngắn bén duyên với chanhtuduy.com: Từ thực hành bồ đề tâm vì lợi mình,  lợi người,  đây là cách để đạt giác ngộ, từ đây con nhớ lại đến lời dạy của Thầy: tự giác,  giác tha rồi đến giác hạnh viên mãn

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om  Mani Padme Hum

 5. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư Ẩn Độ :Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề.  rồi ạ.

  Con xin hoan hỷ với sự hiểu của đạo hữu, C. H. Laxminarayan. Chúng con đã hiểu được những phương pháp thực hành Bồ đề tâm Thầy dạy. Như vậy, để phát triển Bồ đề tâm, thì chúng con nên thực hành bồ đề tâm liên tục, không dừng nghỉ 24 tiếng trong ngày cùng với sự chánh niệm, không xao lãng sẽ giúp chúng con đạt được giác ngộ.

  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con, chú tâm tỉnh thức về hành vi thân, ngữ, tâm luôn đúng theo quỹ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mạc Thị Duyên says:

  Kính bạch Thầy!

  con là Mật An Duyên,con vô cùng hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu C.H Lakshminarayan. Qua những dòng cảm niệm ấy con cũng cảm nhận được sâu sắc hơn ý nghĩa của những phương tiện thiện xảo giúp chúng sanh thoát khỏi mọi đau khổ. Và cũng là một trong những phương pháp phát bồ đề tâm. Giúp cho tất cả chúng sanh thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh,gia hộ cho chúng sanh nương nhờ

  Om Mani Padme Hum

 7. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ với những cảm niệm của bác sĩ C.H Lakshminarayan về Bồ đề tâm sau khi đạo hữu được đọc bài viết của vị Thầy. Từ lời dạy của ngài Dilgo Khyentse: “ Một người có thể toạ thiền và trì chú trong nhiều năm, và người khác có thể thực hành khi sống trong môi trường đời thường với những sinh hoạt thường ngày. Người thứ hai có thể đạt giác ngộ sớm hơn bởi họ xử sự với đời sống hằng ngày như một thực hành tâm linh, chuyển hoá hoàn cảnh thế sự thành các hiện tượng tâm linh”, con hiểu rằng tại Mật gia Song Nguyễn Tịnh trú, chúng con được vị Thầy chỉ dạy Yoga Thanh trí và tuỳ vào căn cơ mà chúng con được Thầy từ bi cho phép thực hành hay diễn tập các pháp tu trong Lục diệu pháp môn với tôn chỉ Pháp là cuộc sống, nhờ được nương theo trí huệ và Bồ đề của vị Thầy như vậy mà chúng con có được sự hiểu biết và phương pháp để có thể “ xử sự với đời sống hằng ngày như một thực hành tâm linh” và “ chuyển hoá hoàn cảnh thế sự thành các hiện tượng tâm linh”; nhờ được nương theo dòng sông Bồ đề tâm chảy mãi không ngừng nơi vị Thầy, những con thuyền nhỏ bé là chúng con sẽ đến được với bến bờ giải thoát.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện bác sĩ C.H Lakshminarayan luôn tinh tấn vui tu, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

   

   

 8. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ với sự chia sẻ pháp của đạo hữu C.H Lakshminarayan.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tưu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc những cảm niệm về Bồ đề tâm của bác sĩ C.H.Lakshminarayan trong bài Thư Ấn Độ: “Dòng chảy trên sông Bồ Đề”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện bác sĩ C.H.Lakshminarayan tinh tấn vui tu, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu C.H.Lakshmynarayan. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn vui tu và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  om mani padme hum!

 11. Kính  bạch Thầy.

  Con đã  đọc bài  viết thư Ấn Độ   ”  Dòng  chảy trên song bồ đề ” của  bác sĩ C.H.Lakshminnarayan rồi ạ.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự trường thọ Thầy Cô vì  lợi lạc  chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM  AH HUM

 12. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư từ Ấn Độ  của đạo hữu C.H Laksh minarayan ” Dòng chảy trên sông bồ đê”. Con hoan hỷ với thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Hoan hỷ bởi những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo hữu C.H Lakshminarayanvề bồ đề tâm, thông qua phương pháp thiền không xao lãng mà vị Thầy truyền dạy, để lợi mình, lợi người.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho đạo hữu C.H Lakshminarayan luôn tinh tấn vui tu, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc “lá thư từ Ấn Độ : dòng chảy trên sông bồ đề” . Cảm ơn bác sĩ C.H Lakshminarayan với những chia sẻ ý nghĩa và sâu sắc về bồ đề tâm.

  Cầu nguyện bác sĩ C.H Lakshminarayan sức khỏe, tinh tấn tu tập.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư Ấn Độ :Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề rồi ạ!
  Con hoan hỷ khi đạo hữu CHLaksminarayan đã có được những dòng cảm niệm về bồ đề tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp
  Đệ xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này sang tiếng Việt
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 15. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong thư ân độ ” Dòng chảy trên sông bồ đề ” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với chia sẽ nhủng cảm niệm về bồ đề tam của đạo hữu C. H Laksminarayan sau khi đạo hữu đọc bài viết của vị Thầy

  Mật Mai hoan hỷ với thiện hành của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài cảm niệm của đạo hữu C. H Laksminarayan sang tiếng việt

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thị của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cat chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo hữu C. H Laksminarayan  sức khỏe, tinh tấn tu tập

  Cầu nguyện huynh Mật Diệu Hằng cùng gia đình sức khỏe và đời đạo song hành.

  Càu nguyện tất cả chúng sanh uồmgs đươck tinh túy cam lồ. Om Ah hum!

   

 16. Đạo hữu C.H Laxminarayan quý mến !

   

  Tôi thành tâm hoan hỷ về những dòng cảm niệm biểu đạt những tri kiến của đạo hữu về Phật pháp sau khi đọc bài viết của Vị Thầy tôn quý. Những điều đó làm tôi tâm đắc và ngưỡng mộ kiến văn của đạo hữu, hơn thế nữa việc tiếp thụ ấy lại không hề bị ngăn ngại bởi ngôn ngữ và đạo hữu đã hiểu sâu sắc những gì Thầy chỉ dạy, tôi thành tâm cảm phục và cũng thấy hổ thẹn, vì dù tôi cùng quốc thổ với Vị Thầy mà không hiểu được sâu sắc như thế . Thậy hoan hỷ thay !

  Cầu nguyện đạo hữu và quyến thuộc thân tâm an lạc, đời đạo song viên !

  OM MANI PADME HÙM !

 17. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của bác sĩ Lakshminarayan.C.H mang tựa đề “Dòng chảy trên sông Bồ đề” qua bức thư từ Ấn Độ, được Việt dịch bởi đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu ấy về bài viết Thầy luận giảng về Bồ đề tâm. Đọc xong bài viết này, con chợt nhớ tới lời dạy của Đại dịch giả, thành tựu giả Marpa rằng: “Ngoài thời gian thực hành pháp trong không gian linh thánh, trong những sinh hoạt ở đời thường vẫn không gián đoạn mạch pháp như dòng sông lưu chảy không dứt. Đó là pháp tu thanh trí, giải thoát khỏi vô minh. Không xao lãng tức là thiền”. Dòng chảy trên sông Bồ đề ấy trong phương pháp thực hành Yoga Thanh trí tại Mật gia Song Nguyễn, con hiểu rằng chính là thực hiện các pháp tu trong cả trạng thái tĩnh và trạng thái động, trong và ngoài không gian linh thánh với sáu tu pháp, trong đó có Bồ đề tâm định quán. Nếu nghĩ tưởng rằng một hành giả tinh tấn, từ khi thức dậy vì tuân thủ lời dạy của Thầy, trân quý giáo pháp mà phát lời nguyện rằng: “Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ”. Rồi trong thời gian cả ngày đó, các hoạt động đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống,…không gián đoạn việc thực hành phát Bồ đề tâm ở sinh hoạt đời thường. Cho đến khi kết thúc một ngày, chuẩn bị đi ngủ thì lại hướng tâm: “Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối” thì ngày hôm đó đã có một dòng chảy trên sông Bồ đề được lưu chảy liên tục, không dứt. Con hoan hỷ với cảm niệm của bác sĩ Lakshminaryan C.H trong bài về pháp tu này “Trong bất kỳ hoạt động nào trong sinh hoạt đời thường, khi khởi phát Bồ đề tâm thì tâm hành giả gắn liền với tâm của đức Phật và những hoạt động của đức Phật gắn liền với trí tuệ; do vậy phương pháp phát Bồ đề tâm của Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ”.  Sau đó, khi được trang bị ngũ minh nhà Phật và được sự chỉ dạy của vị Thầy, chúng con sẽ thực hiện Bồ đề tâm dụng (giúp chúng sanh thực hành pháp để trở thành Phật). Đây là phần không thể tách rời của dòng chảy Bồ đề tâm. Ngẫm lại lời dạy của Thầy, bậc tuệ tri thức của Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng trong thanh quy mới đây, con nhận thấy đối với học viên chính thức có điều 16 là “Gieo duyên với chúng sanh bằng khả năng có thể”. Đây là sự để tâm chỉ dạy của vị Thầy để học trò chúng con có cơ hội, cũng như tự chủ bản thân, vì lợi lạc tha nhân mà từng bước thực tập rồi thực hành Bồ đề tâm dụng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, gia hộ cho chúng con được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Mật Quốc Sanh cám ơn đạo hữu Lakshminaryan C.H đã có bài viết ý nghĩa, lợi lạc. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn trong pháp sự, từ đó hanh thông trong thế sự và sẽ có thêm những bông hoa đạo pháp trong kỳ viên Phật học chanhtuduy.com.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của bác sĩ C.H Lakshminarayan về Bồ đề tâm qua bài viết của vị Thầy.

  Mật Thiệu hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết của bác sĩ C.H Lakshminarayan sang tiếng Việt.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng cùng gia đình nhiều sức khỏe, hanh thông mọi việc.

  Cầu nguyện bác sĩ C.H Lakshminarayan hanh thông mọi việc.

  Om mani padme hùm.

 19. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ với dòng cảm niệm bác sĩ C.H Laximnarayan bồ đề tâm. ý nghĩa bồ đề tâm là giúp đỡ chúng sanh trở thành phật 

  Con hoan hỷ thiên hạnh đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch sang tiếng việt để chúng con cùng chia sẻ cốt lõi bồ đề tâm lợi mình lợi người là cách để đạt giác ngộ. Mà bác sĩ C.H laximnarayan cảm niệm 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh 

  Om mani padme hum 

 20. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 21. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy,

  con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ

  của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành

  tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani Padme hum.

 22. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con hoan hỉ với những cảm niệm của đạo hữu C. H Laskminarayan và thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani  Padme Hum

 23. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ đề” rồi ạ.Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ về cảm niệm về Bồ đề tâm của bạn đọc từ Ấn Độ là bác sỹ C.H Laskminarayan.Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết sang tiếng Việt, để chúng con được đọc những dòng chia sẻ lợi lạc từ các bạn đọc nước ngoài.Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.Om Mani Padme Hum.

 24. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xông bài này rồi ah.

  qua bài này con hiểu ơn vê bồ tâm dụng và bồ đề tâm chuyện con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bị giảng dại chúng con Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh dịch bài viết sáng tiếng việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng cầu nguyện cho huynh luôn tin tấn thực hành pháp để được thành thông thế sự cầu mong tất cả chúng sanh luôn có duyên lành biết đến chánh pháp OM ah hùm

 25. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn có duyên lành đến với chánh Pháp

  om mani padme hum

 26. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con hoan hỉ đọc bài Dòng chảy trên sông Bồ đề của bác sỹ C.H Laxminarayan rồi ạ. Với phương châm: ” thực hành bồ đề tâm vì lợi mình lợi người, giúp đỡ chúng sinh trở thành Phật của bác sỹ Ấn Độ là nền tảng để đạt đượ giác ngộ. Con cầu nguyện cho vị bác sỹ Ấn Độ luôn vui tu nơi kỳ viên Phật học của chanhtuduy.com từ vị Đạo sư mật giáo tôn kính.

  Con cầu nguyện Thầy cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện ánh sáng phật pháp tỏa khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 27. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư Ấn Độ” Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ những chia sẻ với những cảm niệm vềBồ đề tâm của bác sỹ C.H Lakshminarayan   qua bài viết của vị Thầy.

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết của bác sỹ C.H Lakshminarayan sang tiếng việt.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 28. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu hơn về “Bồ Đề Tâm”.Con cũng được mở rộng tri thức hơn khi được biết Bồ Đề Tâm có hai loại.Do là Bồ Đề Tâm nguyện: Cầu nguyện tất cả cho chúng sanh trở thành Phật.& Bồ Đề Tâm dụng:Giup chúng sanh được thực hành pháp để trở thành Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện ngọn đuốc trí tuệ sẽ mãi thắp sáng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  “Om mani padme hum”

 29. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 30. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi

  Om mani padme hum .

 31. Nguyễn Hà Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết của đạo hữu – Bác sỹ C.H. Laxminarayan rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu ấy về Bồ đề tâm, qua đó, bản thân con cũng được ôn lại về Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng. Con cảm tạ ơn Thầy qua những bài Pháp quý báu và bằng tấm gương thân giáo của vị Thầy, Thầy đã giúp chúng con hiểu được sự cao quý của tâm bồ đề “là cốt lõi của đại thừa”, là 1 trong 3 yếu tính Giác ngộ, giúp chúng con phát triển tâm từ bi, nghĩ đến sự lợi lạc của tha nhân nhiều hơn là mong muốn hạnh phúc vị kỷ cho riêng mình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu bác sĩ C.H.Laxminarayan nhiều sức khỏe, tinh tấn đọc bài và comment, hanh thông trong thế sự.

  Đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đệ cầu nguyện huynh và gia đình hanh thông thế sự, thành tựu pháp sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Bích Thuỷ says:
  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc  : “ THƯ ẤN ĐỘ : DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ “ rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo hữu C. H . Laxminarayan .Và thiện hạnh chuyển ngữ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng .

  Qua những dòng cảm niệm chân thành sâu sắc về ý nghĩa của những phương tiện thiện xảo mà vị Thầy truyền dạy cho những hành giả thực hành yoga thanh trí tại Mật Gia Song Nguyễn để phát triển bồ đề tâm liên tục không dừng nghỉ , cùng với sự chánh niệm không xao lãng sẽ giúp hành giả đạt đến giác ngộ , không những thế giup cho chúng sanh thoát được mọi đau khổ .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn đạo giữa C.H. Laxminarayan đã chia sẻ bài viết thật ý nghĩa . Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn thực hành pháp , trưởng dưỡng lòng sùng Kính  vị Thầy , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 33. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 34. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài :Thư ấn độ “Dòng chảy trên sông Bồ Đề “.Con hoan hỷ đọc bài viết của Bác sỹ  C.H laxminarayan những dòng cảm niệm đã cho con cảm nhận    được sâu sắc hơn, ý nghĩa của những phương tiện thiện xảo giúp chúng sanh thoát khỏi mọi đau khổ và cũng là một trong những phương pháp phát Bồ Đề Tâm giúp cho tất cả chúng sanh thong dong trên đạo lộ giải thoát . Con cảm tạ ơn Thầy qua những bài Pháp quý báu và bằng tấm gương thân giáo của vị Thầy đã giúp con hiểu được sự cao quý của Tâm Bồ Đề “là cốt lõi của đại thừa ” là một trong ba yếu tính giác ngộ để phát triển tâm từ bi

  Om mani padme hum

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status