Jul 4, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo, SONG NGỮ ANH VIỆT | 123 Comments

Thư Ấn Độ: DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ

Thư Ấn Độ: DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ

“Kính bạch Thầy tôn quý,

Mọi người thường thực hành quy y Tam bảo: “Con Quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng.”

“Tam bảo” được nhắc đến ở trên là viên ngọc lấp lánh đang tỏa sáng trong vườn hoa đạo pháp của Mật gia Song Nguyễn soi đường cho Phật tử cư sĩ và hành giả bước đi trên đạo lộ giải thoát.

Trong bài viết này, Thầy đã luận giảng rõ ràng, sinh động về “Bồ đề tâm” khi thực hành Yoga Tây Tạng.

Từ “Bodhichitta” (Bồ đề tâm) trong tiếng Phạn bắt nguồn từ “Bodhi” – Bồ đề và “Chitta” – Tâm, có nghĩa là tâm Phật, Phật tánh. Bồ đề tâm không chỉ thông qua việc nói mà có được. Bồ đề tâm nên thực hành liên tục như dòng sông chảy mãi không ngừng thông qua các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày (dù nhỏ nhất) như đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống, đóng cửa, mở cửa, trong giáo tiếp với người khác tạo nên sự hợp nhất thân ngữ tâm, dưới sự hướng dẫn của Đạo sư. Nói cách khác, trong bất kì hoạt động nào trong sinh hoạt đời thường, khi khởi phát bồ đề tâm nguyện, tâm của hành giả kết nối với tâm Phật và những hoạt động của đức Phật đều gắn liền với trí tuệ; do vậy,  phương pháp phát bồ đề tâm của Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ.

Ngoài ra, sau khi đọc bài của Thầy con hiểu được rằng: y nghĩa thực sự của Bồ đề tâm là giúp đỡ chúng sanh trở thành Phật.

Bồ đề tâm có hai loại:

 • Bồ đề tâm nguyện: cầu nguyện tất cả chúng sanh trở thành Phật.
 • Bồ đề tâm dụng: giúp chúng sanh được thực hành pháp để trở thành Phật.

Phương pháp phát Bồ đề tâm:

1, Đối với Bồ đề tâm nguyện: thực hành phát bồ đề tâm nguyện bằng cách thành tâm cầu nguyện tất cả chúng sanh trở thành Phật.  Bên cạnh đó, hành giả cần được trang bị chánh kiến và phương pháp đúng để thực hành (thực hành bồ đề tâm nguyện trong sinh hoạt hàng ngày).

2, Đối với bồ đề tâm dụng: để thực hành bồ đề tâm dụng thì hành giả cần chuẩn bị “ngũ minh”:

 • Nhân minh: đây là logic của luật nhân quả. Tất cả nghiệp quả đều có nhân và quả, gieo nhân nào, gặt quả đó.
 • Y phương minh: y thuật hay kiến thức để chữa bệnh. Dùng tất cả các phương tiện, biện pháp để giúp cải thiện tình huống nào đó.
 • Thanh minh: bao gồm tất cả các loại âm thanh từ âm thanh do con người phát ra, từ tiếng thở của động vật, âm thanh của dòng chảy, của thác nước, của tiếng sóng biển, âm thanh của động đất, âm thanh của việc trì niệm thần chú, của lời cầu nguyện…. được sử dụng để làm vui lòng chúng sanh, để chúng sanh thọ lạc.
 • Công xảo minh: đó là đạo phong, phong cách của hành giả trên con đường nhập Bồ tát hạnh như dáng đi, điệu bộ, phục sức, trong giáo tiếp, trong thuyết giảng, biểu cảm trên gương mặt…..
 • Nội minh: bao gồm sự thông tuệ về giáo điển, kinh nghiệm về giáo pháp, thiện xảo trong ứng dụng thực tế.

Chúng con đã hiểu được những phương pháp thực hành Bồ đề tâm Thầy dạy. Như vậy, để phát triển Bồ đề tâm, thì chúng con nên thực hành bồ đề tâm liên tục, không dừng nghỉ 24 tiếng trong ngày cùng với sự chánh niệm, không xao lãng sẽ giúp chúng con đạt được giác ngộ.

Như lời dạy của vị Thầy Tây Tạng vĩ đại Dilgo Khyentse: “Một người có thể thực hành toạ thiền và trì chú trong nhiều năm, và người khác có thể thực hành khi sống trong môi trường đời thường với những sinh hoạt hằng ngày. Người thứ hai có thể đạt giác ngộ sớm hơn bởi họ xử sự với đời sống hằng ngày như một thực hành tâm linh, chuyển hoá hoàn cảnh thế sự thành các hiện tượng tâm linh”

Phương châm của con là:

“Thực hành bồ đề tâm vì lợi mình, lợi người” đây là cách để đạt giác ngộ.

Om Mani Padme Hum.

Kính thư!

Con – Bác sỹ C.H. Laxminarayan”

(Việt dịch bởi Mật Diệu Hằng)

————————————

Nguyên bản tiếng Anh:

Respected Guruji,

Buddhism sharanam  Gachami !

Dhammam sharanam Gachami !

Sangham   sharanam  Gachami. !

Triple Gem , mentioned above is the Beacon-Light glittering and throwing light in the garden of Dharma at Song Nguyen Tantra House in the path of Enlightenment for lay Buddhists and Dharma practitioners who are in  the darkness of ignorance.

In the present article, all about” Bodhicitta ” in the practice of Tibetan Yoga is vividly dealt and made it crystal clear by  Guruji.

The word  Bodhicitta  is a Sanskrit word ( Bodhi=Buddha, citta=mind) meaning Buddha’s mind or Buddha Nature. It is not as easy as to talk or Preach to develop Bodhichitta. It needs,like the continuous flow of a river, constant regular practice of Dharma,guided by Guru in our daily Life in all our daily activities connected with body , speech & mind like seeing, talking, eating, drinking, sitting standing, interacting with fellowmen etc. In other words in any situation like mentioned above t have mind similar to Buddha’s mind and Buddha’s action in response to it with wisdom. This is  noble Bodhichitta which leads to the path of enlightenment

Bodhichitta’s  real meaning is to help all beings to become Buddhas. It  includes two types :

(1). Aspiration  Bodhichitta _ wishing All beings become Buddhas.

(2) Application Bodhichitta _to help All beings practice to  be  Buddhas.

Developing Bodhichitta.

For developing Bodhichitta,( both aspiration& applied) cultivation of Bodhichitta which is the sincere wish to establish all beings enlightened. Further, It is to get Right View and Right method of practice of Dharma as taught by Buddha.

Applied Bodhichitta is developed by means of 5 -fold learning :

(1) Hetu Vidya _ based on logic.All karma are due to  cause and effect. As you sow the seed, so you reap !

(2) punca Vidya (Medical science)_This is the knowledge of curing ! All the measures to be used to make the things better!

(3)Sabda Vidya _about all sounds,from humans,animal breathsounds , sounds of river flow & water falls, Sea waves, sounds of chanting Mantras,prayers,being happy.

(4)SilpakarmaSthan Vidya : Skillful style of a Bodhisattvas as a Yogi,in gait, dressing, preaching, facial expressions etc.

(5)Adyathma Vidya (Phonetics &, languages)_Getting  knowledge by Buddhist Studies, Buddhist teachings, Experience of Dharma practice & the skills in its practical application.

Understanding above methods, to develop Bodhichitta,all our Practice should follow on the same lines all the 24 hours of the day with Right mind fullness and concentration which will lead to the path of Enlightenment.!

Master Dilgo khentse

Great Tibetan Master Dilgo khentse says, ” One can sit in Meditation and recite on  Mantras for years while another practice Dharma in daily activities with renunciation, Bodhichitta and Wisdom, the second practically get Enlightenment faster because he uses daily activities as the means of Dharma practice, change the worldly environment into Spiritual conditions. !

In the end,  I quote a slogan here,

”  See good,. Be good,.  Do good !

This is the way to Enlightenment “

(Mahayana )

Om. Mani  Padme Hum.

____Dr. C H Lakshmi narayan.


Related post: Lesson 11: Bodhicitta development, mantra recitation with footsteps

 1. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc những dòng chia sẽ cảm nệm về BồĐề Tâm của Bác sĩ C H Lakshmi Narayan mà thực nghĩa chỉ cần hiểu là ” giúp đỡ chúng sanh trở thành Phật”. Con hoan hỷ với tinh thần vui tu của Bác sĩ C H Lakshmi Narayan trong thời gian ngắn đã nhận được nhiều lợi lạc như vậy từ Chanhtuduy.com, từ vị Đạo sư Mật giáo đáng kính.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyên cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ Đề của đạo hữu C H Lakshminarayan. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con. Nếu không có vị Thầy, chúng con sẽ không hiểu thế nào là Bồ đề tâm và cách thực hành Bồ đề tâm để lợi mình, lợi người. Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ. Cầu mong ngọn lửa của tâm Bồ đề sẽ luôn rực cháy trong mỗi chúng con.

  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Ông không phải thực hành vì không được truyền pháp đích thực. Ông chỉ diễn tập thôi! Đừng viết bậ[email protected]

   • Kính bạch Thầy,

    Con xin được thành tâm sám hối. Từ nay con sẽ cẩn trọng hơn khi viết comment. Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở con.

    Om mani padme hum.

 3. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của đạo hữu C H Lakshminarayan,con hoan hỷ với tinh thần vui tu của đạo hữu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 4. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của bác sĩ C.H Lakshmi narayan: Dòng chảy trên sông bồ đề,  con rất hoan hỉ khi tác giả có được những cảm niệm lợi lạc như vậy chỉ sau một thời gian tương đối ngắn bén duyên với chanhtuduy.com: Từ thực hành bồ đề tâm vì lợi mình,  lợi người,  đây là cách để đạt giác ngộ, từ đây con nhớ lại đến lời dạy của Thầy: tự giác,  giác tha rồi đến giác hạnh viên mãn

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om  Mani Padme Hum

 5. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư Ẩn Độ :Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề.  rồi ạ.

  Con xin hoan hỷ với sự hiểu của đạo hữu, C. H. Laxminarayan. Chúng con đã hiểu được những phương pháp thực hành Bồ đề tâm Thầy dạy. Như vậy, để phát triển Bồ đề tâm, thì chúng con nên thực hành bồ đề tâm liên tục, không dừng nghỉ 24 tiếng trong ngày cùng với sự chánh niệm, không xao lãng sẽ giúp chúng con đạt được giác ngộ.

  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con, chú tâm tỉnh thức về hành vi thân, ngữ, tâm luôn đúng theo quỹ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mạc Thị Duyên says:

  Kính bạch Thầy!

  con là Mật An Duyên,con vô cùng hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu C.H Lakshminarayan. Qua những dòng cảm niệm ấy con cũng cảm nhận được sâu sắc hơn ý nghĩa của những phương tiện thiện xảo giúp chúng sanh thoát khỏi mọi đau khổ. Và cũng là một trong những phương pháp phát bồ đề tâm. Giúp cho tất cả chúng sanh thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh,gia hộ cho chúng sanh nương nhờ

  Om Mani Padme Hum

 7. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ với những cảm niệm của bác sĩ C.H Lakshminarayan về Bồ đề tâm sau khi đạo hữu được đọc bài viết của vị Thầy. Từ lời dạy của ngài Dilgo Khyentse: “ Một người có thể toạ thiền và trì chú trong nhiều năm, và người khác có thể thực hành khi sống trong môi trường đời thường với những sinh hoạt thường ngày. Người thứ hai có thể đạt giác ngộ sớm hơn bởi họ xử sự với đời sống hằng ngày như một thực hành tâm linh, chuyển hoá hoàn cảnh thế sự thành các hiện tượng tâm linh”, con hiểu rằng tại Mật gia Song Nguyễn Tịnh trú, chúng con được vị Thầy chỉ dạy Yoga Thanh trí và tuỳ vào căn cơ mà chúng con được Thầy từ bi cho phép thực hành hay diễn tập các pháp tu trong Lục diệu pháp môn với tôn chỉ Pháp là cuộc sống, nhờ được nương theo trí huệ và Bồ đề của vị Thầy như vậy mà chúng con có được sự hiểu biết và phương pháp để có thể “ xử sự với đời sống hằng ngày như một thực hành tâm linh” và “ chuyển hoá hoàn cảnh thế sự thành các hiện tượng tâm linh”; nhờ được nương theo dòng sông Bồ đề tâm chảy mãi không ngừng nơi vị Thầy, những con thuyền nhỏ bé là chúng con sẽ đến được với bến bờ giải thoát.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện bác sĩ C.H Lakshminarayan luôn tinh tấn vui tu, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

   

   

 8. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ với sự chia sẻ pháp của đạo hữu C.H Lakshminarayan.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tưu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc những cảm niệm về Bồ đề tâm của bác sĩ C.H.Lakshminarayan trong bài Thư Ấn Độ: “Dòng chảy trên sông Bồ Đề”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện bác sĩ C.H.Lakshminarayan tinh tấn vui tu, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu C.H.Lakshmynarayan. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn vui tu và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  om mani padme hum!

 11. Kính  bạch Thầy.

  Con đã  đọc bài  viết thư Ấn Độ   ”  Dòng  chảy trên song bồ đề ” của  bác sĩ C.H.Lakshminnarayan rồi ạ.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự trường thọ Thầy Cô vì  lợi lạc  chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM  AH HUM

 12. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư từ Ấn Độ  của đạo hữu C.H Laksh minarayan ” Dòng chảy trên sông bồ đê”. Con hoan hỷ với thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Hoan hỷ bởi những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo hữu C.H Lakshminarayanvề bồ đề tâm, thông qua phương pháp thiền không xao lãng mà vị Thầy truyền dạy, để lợi mình, lợi người.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho đạo hữu C.H Lakshminarayan luôn tinh tấn vui tu, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc “lá thư từ Ấn Độ : dòng chảy trên sông bồ đề” . Cảm ơn bác sĩ C.H Lakshminarayan với những chia sẻ ý nghĩa và sâu sắc về bồ đề tâm.

  Cầu nguyện bác sĩ C.H Lakshminarayan sức khỏe, tinh tấn tu tập.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư Ấn Độ :Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề rồi ạ!
  Con hoan hỷ khi đạo hữu CHLaksminarayan đã có được những dòng cảm niệm về bồ đề tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp
  Đệ xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này sang tiếng Việt
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 15. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong thư ân độ ” Dòng chảy trên sông bồ đề ” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với chia sẽ nhủng cảm niệm về bồ đề tam của đạo hữu C. H Laksminarayan sau khi đạo hữu đọc bài viết của vị Thầy

  Mật Mai hoan hỷ với thiện hành của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài cảm niệm của đạo hữu C. H Laksminarayan sang tiếng việt

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thị của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cat chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo hữu C. H Laksminarayan  sức khỏe, tinh tấn tu tập

  Cầu nguyện huynh Mật Diệu Hằng cùng gia đình sức khỏe và đời đạo song hành.

  Càu nguyện tất cả chúng sanh uồmgs đươck tinh túy cam lồ. Om Ah hum!

   

 16. Đạo hữu C.H Laxminarayan quý mến !

   

  Tôi thành tâm hoan hỷ về những dòng cảm niệm biểu đạt những tri kiến của đạo hữu về Phật pháp sau khi đọc bài viết của Vị Thầy tôn quý. Những điều đó làm tôi tâm đắc và ngưỡng mộ kiến văn của đạo hữu, hơn thế nữa việc tiếp thụ ấy lại không hề bị ngăn ngại bởi ngôn ngữ và đạo hữu đã hiểu sâu sắc những gì Thầy chỉ dạy, tôi thành tâm cảm phục và cũng thấy hổ thẹn, vì dù tôi cùng quốc thổ với Vị Thầy mà không hiểu được sâu sắc như thế . Thậy hoan hỷ thay !

  Cầu nguyện đạo hữu và quyến thuộc thân tâm an lạc, đời đạo song viên !

  OM MANI PADME HÙM !

 17. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của bác sĩ Lakshminarayan.C.H mang tựa đề “Dòng chảy trên sông Bồ đề” qua bức thư từ Ấn Độ, được Việt dịch bởi đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu ấy về bài viết Thầy luận giảng về Bồ đề tâm. Đọc xong bài viết này, con chợt nhớ tới lời dạy của Đại dịch giả, thành tựu giả Marpa rằng: “Ngoài thời gian thực hành pháp trong không gian linh thánh, trong những sinh hoạt ở đời thường vẫn không gián đoạn mạch pháp như dòng sông lưu chảy không dứt. Đó là pháp tu thanh trí, giải thoát khỏi vô minh. Không xao lãng tức là thiền”. Dòng chảy trên sông Bồ đề ấy trong phương pháp thực hành Yoga Thanh trí tại Mật gia Song Nguyễn, con hiểu rằng chính là thực hiện các pháp tu trong cả trạng thái tĩnh và trạng thái động, trong và ngoài không gian linh thánh với sáu tu pháp, trong đó có Bồ đề tâm định quán. Nếu nghĩ tưởng rằng một hành giả tinh tấn, từ khi thức dậy vì tuân thủ lời dạy của Thầy, trân quý giáo pháp mà phát lời nguyện rằng: “Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ”. Rồi trong thời gian cả ngày đó, các hoạt động đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống,…không gián đoạn việc thực hành phát Bồ đề tâm ở sinh hoạt đời thường. Cho đến khi kết thúc một ngày, chuẩn bị đi ngủ thì lại hướng tâm: “Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối” thì ngày hôm đó đã có một dòng chảy trên sông Bồ đề được lưu chảy liên tục, không dứt. Con hoan hỷ với cảm niệm của bác sĩ Lakshminaryan C.H trong bài về pháp tu này “Trong bất kỳ hoạt động nào trong sinh hoạt đời thường, khi khởi phát Bồ đề tâm thì tâm hành giả gắn liền với tâm của đức Phật và những hoạt động của đức Phật gắn liền với trí tuệ; do vậy phương pháp phát Bồ đề tâm của Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ”.  Sau đó, khi được trang bị ngũ minh nhà Phật và được sự chỉ dạy của vị Thầy, chúng con sẽ thực hiện Bồ đề tâm dụng (giúp chúng sanh thực hành pháp để trở thành Phật). Đây là phần không thể tách rời của dòng chảy Bồ đề tâm. Ngẫm lại lời dạy của Thầy, bậc tuệ tri thức của Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng trong thanh quy mới đây, con nhận thấy đối với học viên chính thức có điều 16 là “Gieo duyên với chúng sanh bằng khả năng có thể”. Đây là sự để tâm chỉ dạy của vị Thầy để học trò chúng con có cơ hội, cũng như tự chủ bản thân, vì lợi lạc tha nhân mà từng bước thực tập rồi thực hành Bồ đề tâm dụng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, gia hộ cho chúng con được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Mật Quốc Sanh cám ơn đạo hữu Lakshminaryan C.H đã có bài viết ý nghĩa, lợi lạc. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn trong pháp sự, từ đó hanh thông trong thế sự và sẽ có thêm những bông hoa đạo pháp trong kỳ viên Phật học chanhtuduy.com.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của bác sĩ C.H Lakshminarayan về Bồ đề tâm qua bài viết của vị Thầy.

  Mật Thiệu hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết của bác sĩ C.H Lakshminarayan sang tiếng Việt.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng cùng gia đình nhiều sức khỏe, hanh thông mọi việc.

  Cầu nguyện bác sĩ C.H Lakshminarayan hanh thông mọi việc.

  Om mani padme hùm.

 19. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ với dòng cảm niệm bác sĩ C.H Laximnarayan bồ đề tâm. ý nghĩa bồ đề tâm là giúp đỡ chúng sanh trở thành phật 

  Con hoan hỷ thiên hạnh đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch sang tiếng việt để chúng con cùng chia sẻ cốt lõi bồ đề tâm lợi mình lợi người là cách để đạt giác ngộ. Mà bác sĩ C.H laximnarayan cảm niệm 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh 

  Om mani padme hum 

 20. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 21. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy,

  con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ

  của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành

  tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani Padme hum.

 22. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con hoan hỉ với những cảm niệm của đạo hữu C. H Laskminarayan và thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani  Padme Hum

 23. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ đề” rồi ạ.Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ về cảm niệm về Bồ đề tâm của bạn đọc từ Ấn Độ là bác sỹ C.H Laskminarayan.Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết sang tiếng Việt, để chúng con được đọc những dòng chia sẻ lợi lạc từ các bạn đọc nước ngoài.Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.Om Mani Padme Hum.

 24. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xông bài này rồi ah.

  qua bài này con hiểu ơn vê bồ tâm dụng và bồ đề tâm chuyện con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bị giảng dại chúng con Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh dịch bài viết sáng tiếng việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng cầu nguyện cho huynh luôn tin tấn thực hành pháp để được thành thông thế sự cầu mong tất cả chúng sanh luôn có duyên lành biết đến chánh pháp OM ah hùm

 25. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn có duyên lành đến với chánh Pháp

  om mani padme hum

 26. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con hoan hỉ đọc bài Dòng chảy trên sông Bồ đề của bác sỹ C.H Laxminarayan rồi ạ. Với phương châm: ” thực hành bồ đề tâm vì lợi mình lợi người, giúp đỡ chúng sinh trở thành Phật của bác sỹ Ấn Độ là nền tảng để đạt đượ giác ngộ. Con cầu nguyện cho vị bác sỹ Ấn Độ luôn vui tu nơi kỳ viên Phật học của chanhtuduy.com từ vị Đạo sư mật giáo tôn kính.

  Con cầu nguyện Thầy cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện ánh sáng phật pháp tỏa khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 27. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư Ấn Độ” Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ những chia sẻ với những cảm niệm vềBồ đề tâm của bác sỹ C.H Lakshminarayan   qua bài viết của vị Thầy.

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết của bác sỹ C.H Lakshminarayan sang tiếng việt.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 28. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu hơn về “Bồ Đề Tâm”.Con cũng được mở rộng tri thức hơn khi được biết Bồ Đề Tâm có hai loại.Do là Bồ Đề Tâm nguyện: Cầu nguyện tất cả cho chúng sanh trở thành Phật.& Bồ Đề Tâm dụng:Giup chúng sanh được thực hành pháp để trở thành Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện ngọn đuốc trí tuệ sẽ mãi thắp sáng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  “Om mani padme hum”

 29. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 30. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi

  Om mani padme hum .

 31. Nguyễn Hà Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết của đạo hữu – Bác sỹ C.H. Laxminarayan rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu ấy về Bồ đề tâm, qua đó, bản thân con cũng được ôn lại về Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng. Con cảm tạ ơn Thầy qua những bài Pháp quý báu và bằng tấm gương thân giáo của vị Thầy, Thầy đã giúp chúng con hiểu được sự cao quý của tâm bồ đề “là cốt lõi của đại thừa”, là 1 trong 3 yếu tính Giác ngộ, giúp chúng con phát triển tâm từ bi, nghĩ đến sự lợi lạc của tha nhân nhiều hơn là mong muốn hạnh phúc vị kỷ cho riêng mình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu bác sĩ C.H.Laxminarayan nhiều sức khỏe, tinh tấn đọc bài và comment, hanh thông trong thế sự.

  Đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đệ cầu nguyện huynh và gia đình hanh thông thế sự, thành tựu pháp sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Bích Thuỷ says:
  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc  : “ THƯ ẤN ĐỘ : DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ “ rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo hữu C. H . Laxminarayan .Và thiện hạnh chuyển ngữ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng .

  Qua những dòng cảm niệm chân thành sâu sắc về ý nghĩa của những phương tiện thiện xảo mà vị Thầy truyền dạy cho những hành giả thực hành yoga thanh trí tại Mật Gia Song Nguyễn để phát triển bồ đề tâm liên tục không dừng nghỉ , cùng với sự chánh niệm không xao lãng sẽ giúp hành giả đạt đến giác ngộ , không những thế giup cho chúng sanh thoát được mọi đau khổ .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn đạo giữa C.H. Laxminarayan đã chia sẻ bài viết thật ý nghĩa . Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn thực hành pháp , trưởng dưỡng lòng sùng Kính  vị Thầy , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 33. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 34. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài :Thư ấn độ “Dòng chảy trên sông Bồ Đề “.Con hoan hỷ đọc bài viết của Bác sỹ  C.H laxminarayan những dòng cảm niệm đã cho con cảm nhận    được sâu sắc hơn, ý nghĩa của những phương tiện thiện xảo giúp chúng sanh thoát khỏi mọi đau khổ và cũng là một trong những phương pháp phát Bồ Đề Tâm giúp cho tất cả chúng sanh thong dong trên đạo lộ giải thoát . Con cảm tạ ơn Thầy qua những bài Pháp quý báu và bằng tấm gương thân giáo của vị Thầy đã giúp con hiểu được sự cao quý của Tâm Bồ Đề “là cốt lõi của đại thừa ” là một trong ba yếu tính giác ngộ để phát triển tâm từ bi

  Om mani padme hum

   

 35. Mật Thái Lâm says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu cho dịch covid19 sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 36. Mật Đoan Hạnh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Đoan Hạnh đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường tồn của Thầy , Cô

  Cầu nguyện đại dịch Covid sớm được tiêu trừ .

  Om mani padme hum

   

 37. Mật Hồng Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc những dòng cảm niệm của đạo hữu C.H Lakshmi narayan.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư từ Ấn Độ ” Dòng chảy trên sông Bồ đề” của Bác sĩ C.H Laxminarayan. Những cảm niệm sâu sắc về tu pháp Bồ đề tâm định quán, một trong sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy, thông qua việc đọc bài trên trang mạng chanhtuduy.com. Qua đó để chúng con cảm niệm ơn phước với “duyên lành” được hạnh ngộ bậc Đạo sư Thanh trí, để được diễn tập, thực hành không dừng nghỉ, không gián đoạn như dòng sông chảy mãi không ngừng, với phương châm lợi mình, lợi người như đạo hữu đã chia sẻ.

  Cảm ơn đạo hữu C.H Laxminarayan, với bài chia sẻ ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện đạo hữu viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho dịch bệnh covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani Padme Hum!

   

   

   

 39. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : THƯ ẤN ĐỘ : DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ của đạo hữu C . H . Laxminarayan .

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ bài viết của Bác sỹ C .H . Laxminarayan , đã khởi niệm lòng thành tâm của mình khi được tác pháp Quy y , dưới sự chỉ dạy của Thầy. Và đạo hữu cũng đã thấu hiểu rốt ráo , cặn kẽ về phương thức hoạt dụng Bồ đề tâm nguyện và bồ đề tâm dụng , được diễn tập theo nhiều hình thức trong đời sống sinh hoạt hằng ngày , tượng trưng như dòng nước mát chảy xiết không ngừng .

  Con cảm ơn đạo hữu Mật Diệu Hằng đã dịch thuật sang Ngữ Việt , cầu mong mọi ước nguyện chính đáng sẽ đến với đạo hữu Mật Diệu Hằng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 40. Mật Diệu Hà (Nguyễn Hồng Hà 10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con rất thích bài này.

  Con mong được đọc thêm nhiều bài viết hay và lợi lạc giống bài này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công đức chia sẻ bài viết Thư Ấn Độ: “Dòng chảy trên sông Bồ đề” của đạo hữu C.H Laxminarayan.
  Con hoan hỷ tán thán công đức chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Qua bài viết này, con cũng có đồng cảm niệm với đạo hữu C.H Laxminarayan rằng “phương pháp phát Bồ đề tâm của Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ”. Nhờ ơn vị Thầy cho phép diễn tập, thực hành tâm pháp Bồ Đề Tâm Định Quán mà chúng con có thể khởi phát Bồ đề tâm nguyện liên tục, đều đặn thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Việc thường xuyên quán niệm Bồ đề tâm, một trong ba yếu tính giác ngộ, sẽ giúp chúng con đạt giải thoát trong tương lai.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 42. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy từ bi cho con được đọc bài này.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm được chia sẽ từ bác sỹ C.H. Laxminarayan khi được tác pháp Quy y và qua sự chỉ dạy của vị Thầy trên nền tảng chánh kiến Phật đà, đạo hữu đã hiểu được Bồ đề tâm nguyện nếu thông qua 16 động tác cầu nguyện sẽ như “Dòng chảy trên sông Bồ đề” vì không dừng nghỉ  24/24 tiếng. Qua đó con hoan hỷ với ơn phước hiện tại khi được theo học bậc Tuệ tri thức trong đời này, được có cơ hội diễn tập thực hành pháp không dừng nghĩ, không gián đoạn dù rằng đời sống cư sĩ bận rộn. Nhưng vì luôn theo phương châm lợi mình lợi người vì “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” nên “đời sống hằng ngày như một thực hành tâm linh, chuyển hoá hoàn cảnh thế sự thành các hiện tượng tâm linh”, để  đời nay “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội” và đời sau cực lạc. Con cám ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Khả Tuệ says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc và hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu C.H Lakshminarayan qua bài viết Thư Ấn Độ: “Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề”.

  Qua đó, chúng con hiểu được những phương pháp Bồ đề tâm mà Thầy dạy gồm Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng, được vị Thầy cho phép thực hành, diễn tập hằng ngày cùng với sự chánh niệm, không xao lãng và thực hiện một cách liên tục như dòng nước chảy mãi không ngừng sẽ giúp chúng con giác ngộ.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết sang tiếng Việt.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 44. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ của Dr. C H Lakshmi narayan qua thư Ấn Độ.
  Qua đó giúp con hiểu được tu pháp “Bồ đề tâm định quán” mà vị Thầy đã phát kiến giúp cho chúng con thực hành/ diễn tập liên tục như dòng song chảy mãi không ngừng trong đi; đứng; nằm; ngồi; từ lúc thức dậy cho đến lúc đi ngủ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona bị tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 45. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư Ấn Độ :Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ cảm niệm Bồ đề tâm của đạo hữu C H Lakshmi narayan sau thời gian có duyên lành biết trang mạng chanhtuduy.Com thông qua kênh vận chuyển vị Thầy .Qua đó giúp cho con càng cảm niệm hơn ơn phước khi có được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy và cơ hội thực hành diễn tập bộ môn yoga Thanh Trí cùng với nhiều phương tiện thiện sảo giúp cho chúng thực hành diễn tập ứng dụng vào cuộc sống để làm lợi mình lợi người.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị  Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy

  OM AH HUM

   

   

 46. Phan Thanh Xuan says:
  Thua Thay!.

  Con da doc bai nay roi, Con cam on Thay!.

 47. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bản dịch Việt ngữ thư Ấn Độ của bác sỹ Laxminnarayan của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ với những chia sẻ của bác sỹ Laxminnarayan, Ấn Độ về những giá trị của người thực hành pháp, thường quy y Tam Bảo, thực hành bồ đề tâm nguyện và hoạt dụng bồ đề dụng. Đối với những người cư sỹ, sống trong các hoạt động thường ngày mà có thể chuyển hóa những hoạt động thế sự theo quỹ đạo chánh pháp thì tiệm cận tới  hành trình giác ngộ nhanh hơn với những người thực hành tọa thiền, trì trú.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 48. Mật Thúy says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo hữu C.H. Laxminarayan , cảm ơn đạo hữu đã việc bài này cho Mật Thúy hiểu sâu hơn chúc nữa về bồ đề tâm con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phát kiến ra pháp bồ đề tâm định quáng để học trò đệ tử chúng con thực hành viễn tập hằng ngày cầu nguyện cho chúng sanh thành Phật Mật Thúy hoan hỉ với thiện hạnh của  đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài này qua tiến Việt . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ om ah hùm.

 49. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này “Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề”.

  Mật Ba cảm ơn bác sĩ C.H. Laxminarayan đã chia sẻ bài viết về sự lợi lạc to lớn khi thực hành Bồ đề tâm. Đây cũng là một tâm pháp trong lục diệu pháp môn mà vị Thầy phát kiến.

  Thánh sư Tịch Thiên cũng đã xác quyết: “Đừng tưởng một niệm tưởng Bồ đề không tạo ra một rừng công đức”. Đạo sư Tông Khách Ba cũng đã khẳng định: “Dù còn vô minh chất ngất nhưng vẫn vì tha nhân thực hành Bồ đề tâm đó là khí độ  của người tu Đại thừa trên viễn trình  Bồ tát đạo”. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến tu pháp này. Dù chúng con sống đời sống cư sĩ còn bận rộn cuộc sống thế sự nhưng vẫn thực hành pháp không gián đoạn qua các động tác sinh hoạt hàng ngày tạo vô lượng công đức. Nếu như các tu sĩ ở chùa có tinh tấn thực hành thì nhiều lắm cũng 4 giờ / 24 giờ trong ngày.

  Nhà toán học Pascal cũng xác quyết “không có phương pháp người tài cũng mắc lỗi, có phương pháp người thường cũng làm được việc phi thường. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến tâm pháp thanh trí phù hợp với đời sống cư sĩ nhiều bận rộn, giúp chúng con tu ít nhưng được nhiều.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 50. Mật Quảng Lượng says:
  Kính bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của Bác sĩ CH. Lakshmi narayan ạ!

  Con cảm tạ ơn phước Thầy đã phát kiến ra lục diệu pháp môn vi diệu bà nhờ duyên lành nhiều kiếp mà chúng con đã được diễn tập thực hành theo những lời giáo huấn của Thầy. Đặc biệt, hoạt động Bồ đề tâm chúng con được thực hành hàng ngày ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào và Chánh kiến Quang minh Tam muội bằng cách chỉ cần mỗi ngày đọc 1 bài giảng của Thầy hoặc bài cảm niệm của các đạo huynh kim cang. Từ đó đạt được những kết quả trên con đường tầm cầu học đạo về Tây phương cực lạc.  Nhưng vì tập tính ương ngạnh, mà bản thân con giải đãi không tuân lời vàng ngọc của Thầy, không trân trọng thân người quý báu để thực hành pháp. Để đến khi bị khoá tài khoản đăng nhập vườn hoa đạo pháp Căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com con mới nhận ra được giáo pháp quý báu vi diệu mà vị Thầy Thanh Trí với tấm lòng bi mẫn vô hạn và trí huệ đã phải trải qua hơn 25 năm nghiên cứu, ứng dụng, thực hành và có kết quả. Con xin được sám hối và tịnh hoá lỗi lầm ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện các huynh đệ kim cang, đạo hữu và bạn đọc hữu tình luôn tỉnh thức, chánh niệm và tinh tấn thực hành chánh pháp Phật đà!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Con cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm dứt trừ!

  Om Mani Pahme Hum!

 51. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua ” Thư Ấn Độ: DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ” rồi ạ
  Con hoan hỷ với chia sẽ những dòng cảm niệm Bồ đề tâm của đạo hữu C.H Laksminarayan theo đúng quỹ đạo chánh pháp sau khi đạo hữu đọc bài viết của vị Thầy.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài này sang tiếng việt.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho hạn nước mặn sớm được tiêu trừ
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum. ,
 52. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những cảm niệm của bác sỹ C.H Laxminarayan về Bồ đề tâm và phương pháp thực hành Bồ đề tâm mà vị Thầy chỉ dạy kết tinh từ khai thị của Đức Phật và các bậc Thánh đức.
  Bài viết khiến con cảm niệm về hình ảnh dòng chảy tuyệt đẹp bất tận không ngừng nghỉ như tâm thức hành giả khi thực hành Bồ đề tâm (Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng) nhờ phương pháp đúng vị Thầy truyền trao. Con hiểu rằng dòng chảy thuở ban đầu dù nhỏ bé âm ỷ nhưng trong quỹ đạo sông Bồ đề nên chẳng thể bị gián đoạn, ngăn cách bởi núi cao vực sâu, rồi có ngày sẽ hòa mình trong biển lớn chân thường chân lạc. Còn dòng chảy kia dù mạnh mẽ ào ào thác đổ nhưng không được khơi thông với dòng sông Bồ đề nên khi bị vách đá, tường ngăn, có khi vì ngọn núi cao ngăn trở mà gặp bao gian nan, bế tắc trên đường tìm về biển lớn.Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con phương pháp kết nối với sông Bồ đề ấy. Cầu nguyện bản thân con cùng những huynh đệ kim cang luôn trân quý cơ hội được kết nối này, được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Cảm ơn bác sỹ C.H Laxminarayan đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện đạo hữu thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid – 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 53. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ khi được đọc Thư Ấn Độ: “Dòng chảy trên sông Bồ đề” của đạo hữu C.H Laxminarayan, với sự liên hệ thật ý nghĩa giữa hình ảnh dòng sông và Bồ đề tâm của người hành giả.
  Như một dòng sông chảy mãi không ngừng, đúng hướng sẽ hòa vào biển lớn, Bồ đề tâm được thực hành liên tục, đúng quỹ đạo dưới sự hướng dẫn của bậc Đạo sư chân chính sẽ tạo nên đường truyền kết nối tâm của hành giả với tâm Phật.
  Và con nhận ra rằng, Lục Diệu Pháp Môn Thanh Trí mà vị Thầy đã phát kiến và phổ truyền là công nghệ tâm linh hiện đại, liên tục vận hành, chuyển hóa nguyên liệu thô (hoạt động sinh hoạt hàng ngày), nguyên liệu vi tế (cảm nhận sự hạnh phúc, đau khổ) thành sản phẩm Bồ đề tâm tinh túy, giúp chúng con và chúng sanh đạt được giác ngộ trong tương lai.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn đạo hữu C.H Laxminarayan đã chia sẻ một bài viết thật ý nghĩa. Cầu nguyện đạo hữu được viên thành ước nguyện chính đáng.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này. Cầu nguyện đạo huynh được viên thành ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 54. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ,

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Đức says:
   

  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc được thư từ Ấn Độ của đạo hữu C.H Laksh minarayan ” DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ ”.

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu C.H Lakshminarayan về bồ đề tâm mà vị Thầy đã từ bi chỉ dạy thông qua phương pháp thiền không xao lãng mang lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

  Con hoan hỷ với công đức chuyển ngữ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng vạn sự kiết tường.

  Cầu nguyện cho đạo hữu C.H Lakshminarayan luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

 56. Mật Phê Rô says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ bài viết: DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ của đạo hữu C.H Laxminarayan.

  Qua bài viết con cảm nhận nhờ có phương pháp của Thầy mà những người cư sĩ, có đời sống bận rộn vẫn có thể đạt giác ngộ và giải thoát như phát Bồ đề tâm qua những hoạt động thường ngày. Trong các hoạt động hằng ngày như đi, đứng, nằm, ngồi con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành Phật là khi đó con đang được đào luyện sự tỉnh thức, nếu các hoạt động đó được lặp đi lặp lại như một dòng sông không ngừng lưu chảy mãi thì con đường giác ngộ và giải thoát đã đến gần.

  Con cảm ơn Thầy đã dùng nhiều phương tiện thiện xảo để giúp chúng con đào luyện sự tỉnh thức.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 57. Mật Giác Đăng says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu C.H Lakshminarayan. Con đồng cảm niệm với đạo hữu rằng, dưới sự cho phép, hướng dẫn của Đạo sư, các hoạt động trong sinh hoạt thường ngày đều trở thành phương tiện để người hành giả phát Bồ đề tâm, và “phương pháp phát bồ đề tâm của Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ”. Con cầu nguyện cho mỗi huynh đệ chúng con đều luôn trân quý may mắn được hạnh ngộ bậc Đạo sư với tâm Bồ đề trải rộng, luôn tưới mát, làm lợi lạc chúng sanh. Con cầu nguyện cho chúng con luôn tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm để không cô phụ tấm lòng của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Định Thuần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Định Thuần hoan hỷ với bài chia sẻ “Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ đề”  của bác sỹ C.H Laskminarayan. Qua bài giảng của vị Thầy, bác sỹ đã tóm tắt lại hai dạng của Bồ đề tâm (Bồ đề tâm nguyện, Bồ đề tâm dụng) và hai cách phát Bồ đề tâm để chia sẻ với bạn đọc. Con hoan hỷ tán thán với những cảm niệm về Bồ đề tâm của bác sỹ C.H Laskminarayan đó là: Việc thực hành bồ đề tâm ngoài đem lại lợi mình, lợi người thì mục đích tối thượng cao nhất là đạt giác ngộ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết sang tiếng Việt.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu nguyện bác sỹ C.H Laskminarayan viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid – 19 sớm tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM!

   

   

 59. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài cảm niệm của Bác Sỹ C H Laxminarayan.

  Với sự hướng dẫn của vị Thầy chúng con dễ dàng thực hành, diễn tập Yoga Thanh Trí liên tục như dòng sông chảy mãi không ngừng trong đời sống thường ngày, nói kết năng lượng thanh tịnh thông qua kênh vận chuyển vị Thầy,  phương pháp bồ đề tâm của Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ.

  Con tán thán thiện hạnh, của đạo huynh Mật Diệu Hằng dịch bài sang tiếng Việt.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 60. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ đề của đạo hữu CH Lakshmi nanayan.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã việt dịch bài viết này.

  Đọc những cảm niệm sâu sắc của đạo hữu CH Lakshmi nanayan về Bồ đề tâm sau khi đọc bài viết của vị Thầy. Bài viết giúp con hiểu được ý nghĩa thực sự của Bồ đề tâm là giúp đỡ chúng sanh hữu tình, thực hành Bồ đề tâm vì lợi mình, lợi người. Cảm ơn đạo hữu CH Lakshmi nanayan đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 61. Mật Khánh Văn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết: “Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ đề” của đạo hữu C.H. Lax minarayan rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài cảm niệm chia sẻ của đạo hữu C.H. Laxminarayan về Bồ đề tâm, về những phương pháp thực hành Bồ đề tâm.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Những phương pháp phát Bồ đề tâm của Thầy chỉ dạy chúng con cùng với sự chánh niệm, không xao lãng sẽ giúp chúng con bước vào con đường giác ngộ.  Và Bồ đề tâm chúng con nên thực hành liên tục như dòng sông chảy mãi không ngừng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Cầu nguyện đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum!

 62. Mật Hải Như (9 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.Qua bài viết này con hiểu được thế nào là bồ đề tâm và thế nào là phương pháp bồ đề tâm ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tiệu hạnh phúc của Phất tánh.

  Om Mani Padme Hum !

   

   

 63. Mật Chân Tính(13 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết của đạo hữu CH Lakshmi nanayan, con càng hiểu thêm về Bồ đề tâm và mục đích khi thực hiện Bồ đề tâm là để cho lợi mình, lợi người. Cảm ơn đạo hữu đã chia sẻ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo hữu C.H Laxminarayan với tựa đề “ Dòng chảy trên sông Bồ Đề”. Như đạo hữu đã cảm niệm được từ lời dạy của vị Thầy, con hiểu rằng việc thực hành Bồ đề tâm (bao gồm Bồ đề tâm dụng và Bồ đề tâm nguyện) nhằm lợi mình, lợi người với mục đích tối thượng là đạt tới Giác ngộ. Nhờ những phát kiến tâm linh cao diệu của vị Thầy, Bồ đề tâm đã được thực hành như một dòng chảy liên tục không ngừng trong từng hoạt động hằng ngày dù nhỏ nhất của hành giả cư sĩ, giúp cho họ luôn giữ được sự chánh niệm, tỉnh thức và không xao lãng, điều mà ngay cả tầng lớp tăng sĩ trong các chùa chiền và tự viện cũng không thể có được. Thành tựu tâm linh từ phương pháp thực hành của vị Thầy, như lời của Ngài Dilgo Khyeste đã xác quyết: “ Một người có thể thực hành toạ thiền và trì chú trong nhiều năm, và người khác có thể thực hành trong môi trường sống đời thường với những sinh hoạt hằng ngày. Người thứ hai có thể đạt giác ngộ sớm hơn bởi họ xử sự với đời sống hằng ngày như một thực hành tâm linh, chuyển hoá hoàn cảnh thế sự thành các hiện tượng tâm linh”.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết sang tiếng Việt.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm thanh tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 65. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu C.H Laksminarayan với những cảm niệm về Bồ đề tâm sau khi đọc bài viết của vị Thầy. Qua đó chúng con hiểu được sự cao quý của Bồ đề tâm “cốt lõi của Đại Thừa” và tầm quan trọng của Bồ đề tâm trên viễn trình Bồ tát đạo. Cũng như sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của việc thực hiện Bồ đề tâm thông qua bộ môn Yoga thanh trí thông qua lục diệu pháp môn là tâm lực, trí lực, nguyện lực của vị Thầy từ bi, trí tuệ, Bồ đề tâm rộng lớn luôn vì sự lợi lạc của tất cả học trò, chúng sanh trong và ngoài nước không phân biệt, chỉ dạy học trò, đệ tử và chúng sanh hữu tình với nhiều phương tiện thiện sảo ứng dụng “pháp vào cuộc sống” dễ dàng diễn tập, thực hành và ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày không phụ thuộc và không gian thời gian đem lại lợi lạc vô song nhờ được nương tựa Bồ đề tâm trí tuệ không ngừng nghỉ nơi vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh trí.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Pame Hum!

 66. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư Ấn Độ: DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ” rồi ạ. Con cảm ơn huynh C.H. Laxminarayan đã chia sẻ những cảm niệm của mình về Bồ đề tâm. Qua bài viết huynh ấy đã giúp con hiểu rõ hơn về Bồ đề tâm, mục đích tối thượng của Bồ đề tâm. Để đạt được mục đích tối thượng đó hành giả tu Phật phải trau dồi chánh kiến dưới sự hướng dẫn của vị Thầy chân chính theo đúng quỹ đạo chánh pháp có như vậy mới thường xuyên kết nối được với bậc Tuệ tri thức.

  Qua những chia sẻ của huynh C.H. Laxminarayan con càng cảm nhận được ý nghĩa, lợi lạc của việc thực hành Chánh kiến quang minh tam muội. Bởi qua việc thực hành đọc bài, viết comments chúng con sẽ được kết nối với vị Thầy, được Thầy từ bi chỉ dạy, được thường xuyên cầu nguyện, được trau dồi chánh kiến và đặc biệt được đi trên con đường giải thoát.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã Việt dịch bài viết. Cảm ơn huynh C.H. Laxminarayan đã chia sẻ. Cầu nguyện các huynh hanh thông thế sự, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 67. Mật Ánh Dương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc “Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ đề”.

  Qua bài này con hiểu được vì sao phương pháp phát Bồ đề tâm của vị Thầy lại dẫn dắt chúng con tiến gần hơn đến quả vị giác ngộ. Theo đó, Bồ đề tâm là tâm Phật, là Phật tánh vô ngã, vị tha, khi hành giả thực hành Bồ đề tâm nguyện hay Bồ đề tâm dụng là hành giả đang trực tiếp kết nối với tâm Phật, đang đánh thức Phật tánh ngủ sâu trong tâm thức mình, để từ từ tiến từng bước vào lâu đài giác ngộ, hòa tâm mình đồng với các Ngài chẳng khác.

  Nếu như Bồ đề tâm nguyện là mô thức thực hành đơn giản, phụ thuộc vào mức độ tĩnh thức, chánh niệm của hành giả thì Bồ đề tâm dụng lại đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, trong đó quan trọng là “ngũ minh” để có thể hoạt dụng hiệu quả. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con phương thức thực hành Bồ đề tâm, viên dung cả lý và sự đồng thời thân giáo cho chúng con tấm gương sáng ngời về sự thông thạo “ngũ minh” để theo đó chúng con dần thâm nhập và trang bị những vũ khí chiến lược cho mình trên viễn trình cao quý này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho nạn dịch covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 68. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ cảm niệm của đạo hữu C.H Laxminarayan.
  Con hoan hỷ với công đức chuyển ngữ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Qua bài viết con nhận thấy chúng con những người hành giả với đời sống gia chủ bận rộn nhưng vẫn may mắn có cơ hội giác ngộ, giải thoát nhờ được hạnh ngộ và được diễn tập, thực hành pháp dưới sự chỉ dạy của vị Thầy bằng nhiều phương tiện thiện xảo như Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng mang lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân,giúp chúng con luôn được gắn liền mạch pháp” pháp là cuộc sống” không tách rời thế sự ,con được kết nối thường xuyên với trường tâm linh thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy như dòng sông lưu chảy mãi không ngừng. Con cảm tạ ơn Thầy đã phổ truyền bộ môn khoa học Yoga Thanh Trí để chúng con có được an lạc đời này,cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 69. Mật Định Thuần says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.

  OM MANI PADME HUM!

   

 70. Mật Hữu Tâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong những lời cảm niệm chia sẻ của đạo hữu C.H Laxminarayan rồi ạ,con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu về những phát kiến tâm linh Bồ đề tâm nguyện, và Bồ đề tâm dụng mà vị Thầy đã từ bi phát nguyện cho chúng sanh tìm được con đường giải thoát khỏi cảnh luân hồi trên cõi Bà ta này, và hiện tại chúng sanh đã dần dần được ước nguyện ấy, trong đó có chúng học trò và đệ tử Mật Gia Song Nguyễn. Tạ ơn đạo hữu đã chia sẻ bài viết này

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padem Hum

 71. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy! Con đã nhận ra lỗi sai của mình ạ. Con không nên trích dẫn một cách tuỳ tiện, khinh suất trong khi bản thân mình chưa đọc, chưa rõ nguồn gốc của những trích dẫn đó. Như vậy chẳng những không tuân thủ chánh kiến trong luận điểm mà còn giống con vẹt chỉ biết đọc tụng. Con xin sám hối trước vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở. Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình. Om mani padme hum.
 72. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy  !
  Con đã đọc Thư Ấn Độ  : ” DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ ” của đạo hữu C H Laxminarayan rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu C H Laxminarayan sau khi đã được đọc bài viết của vị Thầy .Qua đó con hiểu được phương pháp thực hành bồ đề tâm là một  một trong sáu phát kiến tâm linh vĩ đại của vị Thầy , là những phương tiện thiện xảo, ứng dụng pháp vào cuộc sống giúp chúng con luôn giữ được chánh niệm trong việc phát bồ đề tâm , lợi mình , lợi người . Và thay vì phải ngồi thực hành tọa thiền ,trì chú hàng giờ trong không gian linh thánh thì chúng con được diễn tập thực hành bồ đề tâm liên tục không dừng nghỉ 24 tiếng trong ngày , không phụ thuộc vào không gian và thời gian cùng với sự chánh niệm không sao lãng sẽ giúp chúng con đạt được giác ngộ .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi, trí tuệ đã ban cho chúng con những phương pháp thực hành đơn giản và thuận tiện, nhưng mang lại hiệu quả thật vô song.
  Cảm ơn đạo hữu CH Laxminarayan đã viết bài chia sẻ.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết sang tiếng việt.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu CH Laxminarayan nhiều sức khỏe hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu ,hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 73. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo hữu CH. Laxminarayan. Qua bài viết, con hiểu rõ hơn lợi lạc không thể nghĩ bàn của việc diễn tập-thực hành tâm pháp Bồ đề tâm định quán không dừng nghỉ và là con đường tiếp cận giác ngộ như lời dạy của đạo sư Dilgo Khyentse (tác phẩm “Viên ngọc như ý”).

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ & trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu CH. Laxminarayan luôn tinh tấn & thành tựu mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 74. Mật Hoàng Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ và cảm niệm của đạo hữu C.H Laxminarayan trong bài viết về Bồ đề tâm và phát kiến tâm linh từ vị Thầy. Từ sự thán phục của đạo hữu con càng thấy may mắn biết nhường nào khi được tiếp cận với phát kiến vĩ đại của vị Thầy thật đơn giản, dễ thực hành nhưng lại có hiệu quả không thể nghĩ bàn. Con cảm tạ ơn Thầy. Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết sang tiếng việt.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyên cho tất cả chúng sinh thành tựu trong trạng thái Giác ngộ

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Pháp Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con hoan hỷ khi đọc những dòng chia sẻ của đạo hữu C H Laxminarayan về Bồ đề tâm qua bài “Dòng chảy trên sông Bồ Đề”. Qua bài viết giúp con hiểu hơn về Bồ đề tâm gồm có Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết sang tiếng Việt.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid-2019 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 77. Mật Thái Hòa says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Bác sỹ C.H.Laxminarayan đã chia sẻ bài viết, cùng với những cảm niệm tán thán sự vi diệu của tâm pháp Bồ đề tâm mà vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con được thực hành, diễn tập. Phương pháp phát Bồ đề tâm giúp cho tâm của chúng con được nối kết với tâm của các Chư Phật thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, là phương tiện giúp cho chúng con dần dần tiếp cận đến sự giác ngộ.
  Qua đó, con tưởng nhớ đến lời dạy của thánh tăng Atisha rằng:” Phát Bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa. Là nền tảng của các đại hạnh Bồ tát. Có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí tuệ. Một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời. Hiểu như vậy người con anh  hùng của Đức Phật giữ Bồ đề tâm quý báu làm pháp cốt lõi của mình. Vị Thầy đáng kính đã làm như vậy, những người muốn giải thoát nên làm theo”. (Trích “Đèn soi nẻo giác”).
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
   
 78. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết “Dòng chảy trên sông Bồ Đề” của đạo hữu C.H Luxmiranayan.

  Con xin tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu. Qua bài viết con hiểu rằng hành giả cần thực hiện Bồ đề tâm liên tục như dòng sông chảy mãi không ngừng đem lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân mới đạt tới sự giác ngộ. Vị Thầy đã phát kiến ra tâm pháp Thanh Trí với sáu lục diệu pháp môn giúp hành giả thực hiện Bồ đề tâm dụng và Bồ đề tâm nguyện không bị gián đoạn, không bị ngăn cách về không gian, thời gian,… con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con những phương tiện thiện xảo để thực hành/diễn tập pháp làm lợi mình và lợi người.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã việt dịch , cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 79. Mật Phụng says:
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ đã đọc xong bài thư Ấn Độ ” Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề ” của Bác sỹ C.H Laxminarayan rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm về bồ đề tâm của Bác sỹ C.H. Laxminarayan . Qua đó con hiểu được là bồ đề tâm có 2 loại : bồ đề tâm nguyện và bồ đề tâm dụng, như dòng chảy trên sông không bao giờ ngừng thì “Bồ đề tâm ” cũng không thể nào ngừng vì phát bồ đề tâm mỗi ngày ,mỗi ngày với 16 động bồ đề tâm giúp cho chúng con và chúng sanh tiếp cận đến con đường giải thoát. Với phương thức thực hành được diễn tập bồ đề tâm được vị Thầy hạ tầng đơn giãn nhưng đạt được nhiều kết quả hiệu quả vô song làm lợi mình và lợi người
  Con hoan hỷ thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết sang Tiếng Việt.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô .
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 80. Mật Hoàng Đăng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài này.

  Con hoan hỷ với chia sẻ cảm niệm của đạo hữu bác sĩ C.H. Laksminarayan.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chuyển ngữ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng sang Việt ngữ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Qua bài viết đã cho con đọc và hiểu y nghĩa thực sự của Bồ đề tâm là giúp đỡ chúng sanh trở thành Phật.

  Qua bất kì hoạt động nào trong sinh hoạt đời thường, khi khởi phát Bồ đề tâm nguyện, tâm của hành giả kết nối với tâm Phật và những hoạt động của đức Phật đều gắn liền với trí tuệ; do vậy, phương pháp phát Bồ đề tâm của vị Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thân tâm an tịnh, sự trụ thế dài lâu vì lợi lạc cho muôn loài chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm kết thúc.

  Om mani padme hum!

 81. Mật Tấn Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Dòng chảy trên sông Bồ đề” của đạo hữu Tantra Nirvadeva qua phần Việt dịch của huynh Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu sau khi đọc bài viết luận giảng của vị Thầy về Bồ đề tâm. Như lời khai thị của đại sĩ Marpa “ngoài thời gian thực hành pháp trong không gian linh thánh, trong những sinh hoạt đời thường vẫn không gián đoạn mạch pháp như dòng sông lưu chảy không dứt. Đó là pháp tu thanh trí, giải thoát khỏi vô minh. Không xao lãng chính là thiền”. Con hiểu rằng, dòng chảy trên sông Bồ đề dó chính là tâm pháp Thanh Trí mà vị Đạo sư Thanh Trí đã phát lồ trên bước đường hoạt dụng Bồ đề vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình. Khi được diễn tập thực hành tâm pháp Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, chúng con sẽ dần được hòa nhập vào dòng chảy Bồ Đề của vị Tuệ tri thức để kết nối với dòng năng lượng tinh túy tỏa khắp vũ trụ của chư Phật và Thánh đức. Qua đây con hiểu được những lợi ích không thể nghĩ bàn của tâm pháp Thanh Trí qua Lục diệu pháp môn, bởi các pháp này giúp chúng con kết nối không ngăn ngại, không gián đoạn với dòng chảy Bồ đề. Tuy nhiên nếu không có “điều kiện đủ” là tấm lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp Thầy ban, tinh tấn diễn tập thực hành thì sự kết nối ấy sẽ bị gián đoạn và từ đó chúng con sẽ rơi vào dòng chảy “luân hồi” khổ đau trong muôn kiếp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ. OM MANI PADME HUM

 82. Mật Hoàng Trúc says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 83. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ với những cảm niệm chân thành của bác sĩ C.H  Laksminarayan . Qua bài này cho con hiểu rõ hơn về ý nghĩa và  phương pháp của Bồ đề tâm

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid  19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 84. Mật Bích Liên. says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư Ấn độ” Dòng chảy trên sông bồ đề” của bác sĩ C.H. Laxminarayan rồi ạ.
  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh của đạo hữu C.H.Laxminarayan đã chia sẻ những cảm niệm sâu sắc về bồ đề tâm thông qua phương pháp thiền không xao lãng mà vị Thầy đã phát kiến .
  Nhờ có vị Thầy cho phép thực hành, diễn tập tâm pháp bồ đề tâm định quán mà từ đó chúng con có thể phát triển tâm bồ đề qua việc cầu nguyện liên tục, chánh niệm, không xao lãng thông qua các hoạt động sinh hoạt đời thường để lợi mình, lợi người và là cách giải thoát khổ đau luân hồi sanh tử.
  Cảm ơn đạo hữu C.H. Laxminarayan đã viết bài.
  pháp lợi lạc. Cầu nguyện cho đạo hữu C.H.Laxminarayan viên thành mọi ước nguyện.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 85. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu C.H.Lakshminarayan.

  Qua bài này con hiểu được rằng: Tâm pháp ‘ Bồ đề tâm định quán’ nằm trong 6 tâm pháp do vị Thầy phát lồ,dưới sự hướng dẩn của vị Thầy mà mỗi hành giả được diển tập hay thực hành đều mang lại lợi ích cho mình và chúng sanh, cũng như dòng chảy Bồ đề tâm được thực hiện liên tục không gián đoạn, bởi tâm pháp mà vị Thầy phát kiến đều nằm trong mọi sinh hoạt của mỗi hành giả, ăn, uống, nằm , ngồi… đều phát khởi Bồ đề tâm cầu nguyện cho chúng sanh, cũng là lúc tâm của hành giả được kết nối với tâm thanh tịnh của chư Phật , do vậy phương pháp phát bồ đề tâm của vị Thầy sẻ dẩn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ .

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẽ pháp của đạo hữu C.H.lakshminarayan và thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 87. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Nirvadeva đã có bài chia sẻ đôi dòng về Bồ đề tâm và cũng ngang qua bài cảm niệm này để tán thán vị Thầy, tán thán giáo pháp.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh vị Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm được nơi nương chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 88. Mật Chánh Cần says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn huynh C.H.Lakshminarayan đã viết bài ạ.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 89. Mật Tuệ Viễn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ .

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani Padme Hum !

 90. Mật Thanh Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này và hiểu được Bồ đề tâm gồm có Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng. 

  Bồ đề tâm nguyện: 

  -Thành tâm cầu nguyện tất cả chúng sanh trở thành Phật.

  -Hành giả cần được trang bị chánh kiến và phương pháp đúng để thực hành (thực hành bồ đề tâm nguyện trong sinh hoạt hàng ngày).

  Bồ đề tâm dụng: 

  -Giúp chúng sanh thực hành pháp để trở thanh Phật. 

  -Hành giả cần chuẩn bị “ngũ minh”:

  +Nhân minh: đây là logic của luật nhân quả. Tất cả nghiệp quả đều có nhân và quả, gieo nhân nào, gặt quả đó.

  +Y phương minh: y thuật hay kiến thức để chữa bệnh. Dùng tất cả các phương tiện, biện pháp để giúp cải thiện tình huống nào đó.

  +Thanh minh: bao gồm tất cả các loại âm thanh từ âm thanh do con người phát ra, từ tiếng thở của động vật, âm thanh của dòng chảy, của thác nước, của tiếng sóng biển, âm thanh của động đất, âm thanh của việc trì niệm thần chú, của lời cầu nguyện…. được sử dụng để làm vui lòng chúng sanh, để chúng sanh thọ lạc.

  +Công xảo minh: đó là đạo phong, phong cách của hành giả trên con đường nhập Bồ tát hạnh như dáng đi, điệu bộ, phục sức, trong giáo tiếp, trong thuyết giảng, biểu cảm trên gương mặt…..

  +Nội minh: bao gồm sự thông tuệ về giáo điển, kinh nghiệm về giáo pháp, thiện xảo trong ứng dụng thực tế.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho chúng con. 

  Con hiểu thêm vì sao Bồ đề tâm là tinh tuý của Đại thừa, con hiểu phần nào câu nói của đại thành tựu giả Shantideva “Mang hết tám vạn bốn ngàn pháp môn ra khuấy lại, tinh tuý của tất cả chính là tâm bồ đề”. Để phát Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng, người hành giả phải trang bị cho mình đầy đủ chánh kiến, ngũ minh và cách thực hành đúng. Biết thôi chưa đủ, hơn nữa phải vận dụng uyển chuyển những điều trên để đưa chúng sanh đến với Phật pháp. 

  Con cảm tạ Thầy đã cho phép chúng con diễn tập Bồ đề tâm qua những động tác sinh hoạt hằng ngày, chỉ dạy chúng con cách thức hoạt dụng Bồ đề tâm, tuy đơn giản nhưng đem lại lợi lạc cho người hành giả và chúng sanh. 

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  Con cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. 

  Om Mani Padme Hum.

 91. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 92. Mật Thanh Phương says:
  Con cảm tạ thầy từ bi sách tấn ạ
 93. Mật Kính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ Thư Ấn Độ :” Dòng chảy trên sông Bồ đề” của đạo hữu C.H Laxminarayan về giá trị của thực hành quy y Tam bảo, về Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng. Qua đó con thấy chúng con thật ơn phước  khi được hạnh ngộ vị Thầy, có được cơ hội để thực hành, diễn tập tu pháp Bồ đề tâm định quán và chúng con được thực hành liên tục như “ dòng sông chảy mãi không ngững thông qua các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày” và “ phương pháp phát bồ đề tâm của Thầy sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ”. Con cảm tạ Thầy với nhiều phương pháp áp dụng pháp vào cuộc sống, và nhiều phương tiện thiện xảo sẽ giúp chúng con đi đến thành phố của giải thoát trong tương lai.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  OM AH HUM

 94. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ khi đọc bài chia sẻ “Dòng chảy trên sông Bồ đề” của đạo hữu C.H.Lakshminarayan.

  Qua bài viết con càng hiểu rõ lợi lạc to lớn khi thực hành Bồ đề tâm. Con cảm tạ vị Thầy cho phép chúng con thực hành, diễn tập Bồ đề tâm, giúp những cư sĩ với đời sống thế sự như chúng con có thể thực hành pháp không gián đoạn thông qua các hoạt động trong sinh hoạt đời thường. Việc khởi phát Bồ đề tâm nguyện liên tục xuyên suốt, bất kể không gian và thời gian như dòng sông chảy mãi không ngừng sẽ dẫn dắt chúng con bước vào con đường giác ngộ. Con hoan hỉ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy. Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn tĩnh thức, chánh niệm, chú tâm, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp, để được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 95. Lê Đình Trung says:
  Kính bạch Thầy,

  Cám ơn đao hữu đã chia sẻ cách nhìn rất hay về Bồ Đề Tâm.

   

  Lê Đình Trung

 96. Mật Tuệ Vân says:

  Kính bạch ThầyCon Mật Tuệ Vân đã đọc xong bài” DÒNG CHẢY TRÊN SÔNG BỒ ĐỀ” rồi ạ.Bài chia sẻ của đạo hữu C.H Lakshminarayan được dịch bởi đạo huynh Mật Diệu Hằng giúp con hiểu được ý nghĩa thực sự của “Bồ đề tâm” đó là giúp đỡ chúng sanh trở thành Phật. Bồ đề tâm có hai loại là:- Bồ đề tâm nguyện: Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành Phật- Bồ đề tâm dụng: Giúp chúng sanh thực hành Phật pháp để trở thành Phật. Con hiểu được rằng vì Bồ đề tâm mà Thầy đã tạo ra nhiều phương pháp để giúp chúng con có thể đến với Phật pháp một cách dễ dàng nhất. Bản thân con đã và đang được tiếp cận với Phật pháp qua việc đọc và comment trên trang web chanhtuduy.com mà vị Thầy tạo ra.

  Con cảm tạ ơn Thầy.Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.Cảm ơn đạo hữu C.H Lakshminarayan đã viết bài chia sẻ, cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết.Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

 97. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết( Phan thị Bạch Tuyết) đã đọc bài viết “Dòng chảy trên sông bồ đề”  của đạo hữu CH Lákshminarayan .Bài viết giúp con hiểu việc thực hành  bồ đề tâm nguyện và bồ đề tâm dụng thường xuyên ,bất kể không gian ,thời  gian  sẽ giúp chúng con đạt được giác ngộ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho  chúng con bài pháp thật lợi lạc thông qua bài viết của đạo hữu CH Lakshminarayan.Pháp đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 98. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với chia sẻ của đạo hữu CH Lakshminayayan về dòng chảy trên sông Bồ Đề không dừng nghỉ cứ chảy mãi chảy mãi có nguồn gốc từ Bồ Đề tâm nguyện ( cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh) và Bồ Đề tâm dụng ( giúp chúng sanh thực hành pháp trở thành Phật) . Với những phương pháp thực hành pháp đơn giản của vị Thầy đã tiếp thêm sức mạnh cho dòng chảy Bồ Đề thêm mạnh mẽ , liên tục không bị gián đoạn và không bao giờ bị khô cạn mà lúc nào cũng dồi dào để bù đắp phù sa màu mỡ cho hai bên bờ giúp  những chúng sanh vô minh được tiếp cận chánh pháp khác hoàn toàn với những vùng đất khố cằn ngoài kia  khi thân căn huệ mạng nơi đó bị rạn nứt thiếu đi sự vun bồi chăm sóc mỗi ngày.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 99. Mật Thanh Quang says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu CH Lakshminayayan và thiện hạnh viết dịch của huynh Mật Diệu Hằng.

  Qua bài viết con hiểu thêm được bồ đề tâm là tinh túy của muôn vạn pháp. Có hai loại bồ đề tâm đó là bồ đề tâm nguyện và bồ đề tâm dụng. Lành thay chúng con được vị Thầy từ bi chỉ dạy tinh túy của vạn pháp và được thực hành, diễn tập hàng ngày thông qua cầu nguyện và chia sẻ kho báu mở cho những người cần kho báu.

  Thưa Thầy, bản thân con đã được trải nghiệm và nhận ra rằng bồ đê tâm mang lại sự kỳ diệu cho cuộc sống này. Con đã từng trải qua cái khổ trong thế gian về chuyện tình cảm. Và như một cái bóng bám theo con, những suy nghĩ tiêu cực tự nhiên xuất hiện khiến tinh thần con muốn gục ngã. Con đã nhớ đến trong kho báu Thầy ban có cầu nguyện. Từ đó trở đi, mỗi lần những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện khiến con thấy buồn, con đều biến những đau buồn ấy thành lời cầu nguyện, con đã cầu nguyện cho tất cả không gặp phải nỗi đau như con đang có. Kỳ lạ thay, mỗi khi cầu nguyện xong sự đau buồn ấy biến mất, và cho đến tận bây giờ đã 1 năm trôi qua con gần như không còn thấy buồn vì bất cứ điều gì xảy ra cả. Thưa Thầy, con cảm tạ vị Thầy từ bi đã cho con biết đến bồ đề tâm nguyện để con được sống những ngày không có nỗi buồn thế gian. Và cũng từ đó con đã phát nguyện gieo những hạt giống tốt cho cộng đồng những người cần đến hạt giống tốt. Đến nay tâm nguyện ấy đang đợi thời điểm để thành sự thật.

  Chúng con luôn được tận hưởng những dinh dưỡng tâm thức trong phù sa của dòng sông bồ đề vị Thầy ban tặng, dòng sông ấy nay đã vươn ra biển lớn đến những khu vực địa lý xa xôi. Nhờ Thầy mà chúng con được sinh trưởng tươi tốt, không bị héo úa như những hạt giống nảy mầm trên sa mạc.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 100. Mạnh Trần says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con là Trần Thế Mạnh. Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy.

  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

 101. Mật Lưu Ly says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu C H Lakshminarayan về Bồ đề tâm. Con hiểu được rằng, Bồ đề tâm thực hành liên tục sẽ như dòng sông chảy mãi không ngừng qua các hoạt động hàng ngày. Trong bất kỳ hoạt động nào trong sinh hoạt đời thường khởi phát Bồ đề tâm nguyện, tâm hành giả sẽ kết nối với tâm Phật. Và thực hành Bồ đề tâm nhằm lợi mình, lợi người, mục đích tối thượng là đạt tới Giác Ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 102. Mật Bảo Châu says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ cảm niệm của đạo hữu C.H.Laksminarayan.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 103. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Việc thực hành Bồ đề tâm cũng giống như dòng sông không bao giờ ngừng chảy, tinh tấn trong thực hành Pháp, không bị gián đoạn sẽ đi được đến cuối con đường của sự giác ngộ, đến với Tây phương cực lạc. Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng là một mối liên kết không thể tách rời. Dưới sự hướng dẫn và chỉ dạy của vị Thầy, chúng con hiểu được những phương pháp Bồ đề tâm. Trong một ngày 24 tiếng cùng với những sinh hoạt hàng ngày là việc khởi phát Bồ đề tâm để có thể kết nối với tâm Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 104. Mật Ly says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ chia sẻ cảm niệm của đạo hữu C H Lakshminarayan về việc “Quy y tam bảo “hằng ngày sẽ là con đường dẫn đến đại lộ giải thoát.

  Qua bài viết con hiểu được thực hành bồ đề tâm xuyên suốt không ngừng nghĩ,như dòng sông chảy liên tục,làm lợi cho bản thân và cho mọi người là con đường dẫn đến giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầ nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 105. Trần Thị Thu Hường ( pd Diệu Hoa) says:
  Kính bạch Thầy và các đạo hữu

  Qua sự giới thiệu của 1 đạo hữu, con đã đọc bài này hiểu rõ thêm về bồ đề tâm và phát bồ đề tâm như thế nào để đc hữu dụng hơn trên con đường giải thoát. Cầu cho pháp giới chúng sanh đều thành Phật Đạo!

  Nam mô Hoan hỉ tạng Bồ tát ma ha tát!

 106. Mật Tường Vân(14 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu C H Lakshminayaran ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 107. Mật Nhã Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “ Thư Ấn Độ: Dòng chảy trên sông Bồ đề”.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc của đạo hữu CH Lakshminarayan, hoan hỷ với thiện hạnh dịch ngữ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua bài viết con đã hiểu được rằng dòng chảy trên sông Bồ đề là dòng chảy mãi mãi không ngừng , giống như chúng con liên tục thực hành, diễn tập bồ đề tâm không dừng nghỉ 24h trong ngày cùng với sự chánh niệm, không xao lãng sẽ giúp chúng con đạt được giác ngộ. Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra những phương tiện thiện xảo đưa chúng con tới gần giáo pháp ,chúng con được thực hành pháp mà  không bị gián đoạn bởi không gian và thời gian, với những lợi lạc mang lại không thể nghĩ bàn.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dại dịch Covid19 sớm bị tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

   

 108. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài chia sẽ ” Thư  Ấn Độ  : Dòng Chảy Trên Sông Bồ Đề :” của đạo hữu C H Lakshminayaran rồi ạ.

  Qua bài chia sẽ con hiểu rằng bồ đề tâm như một dòng sông chảy không ngừng nghĩ, chảy suốt 24 giờ , con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con phương pháp ứng dụng bồ đề tâm trong 24 tiếng đồng hồ không dừng nghĩ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.  Om Mani Padme Hum!

 109. Mật Nhẫn Hoà says:
  Kính bạch Thầy

  Con hiểu được Bồ đề tâm có hai loại là Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng. Với Bồ đề tâm nguyện những hoạt động sinh hoạt hằng ngày như đi đứng nằm ngồi,.. con vẫn phát nguyện hướng đến tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh, mang lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh trong luân hồi.Còn với Bồ đề tâm dụng là con gieo duyên giúp cho người đó biết đến giáo lý của Đức Phật tiến đệ giác ngộ tối thượng thông qua sự chỉ dạy của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 110. DƯƠNG VĂN TRẦN says:
  Kinh bạch thầy

  Con đá đoc bài viết này rồi ạ

 111. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu CH Lakshminayaran rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được để phát triển Bồ đề tâm con nên thực hành liên tục như dòng sông chảy mãi không ngừng. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con phương pháp ứng dụng Bồ đề tâm để chúng con đạt được giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 112. matthuangoac says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu cho dịch bệnh co rod-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status