Mar 26, 2018

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 138 Comments

Thư gửi các trò 136: NGƯỜI TRẺ Ở TUỔI…91?!

Thư gửi các trò 136:

NGƯỜI TRẺ Ở TUỔI…91?!

Dẫn đề: Thầy cô vừa quy y cho cụ Trương Văn Tám, đặt pháp danh là Mật Quy Tây. Con trai cụ là Trương Thanh Long- Mật Huấn, và trò Mật Từ ghi lại đôi dòng cảm niệm về buổi lễ quy y đặc biệt này….

MẬT HUẤN viết:

DSCN9384

Đơn sơ thiền phòng nhà Mật Huấn

Ngày 30/04 ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; ngày này cả đất nước làm lễ kỷ niệm ăn mừng cũng là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời tôi. Mỗi khi nhớ đến ngày này, tôi lại cảm thấy xúc động vì ngày này năm trước (30/04/2014) tôi đã được Thầy làm lễ Quy y, Thầy đã “giải phóng” tôi khỏi vô minh. Tôi được đến với Chánh pháp với sự dạy dỗ của một vị Đạo sư Mật giáo chân chánh đầy từ bi và trí tuệ.

Và hôm nay ngày 15/08/2015 cũng là một ngày khó quên đối với tôi, vì hôm nay Thầy đã làm lễ quy y cho ba tôi ở tuổi 90. Tôi đã thực hiện được việc báo hiếu (đại hiếu).

DSCN9378

Hành lễ trong buổi quy y

Ba tôi là một viên chức làm việc văn phòng dưới thời Pháp thuộc. Sau năm 1945 khi Pháp rút về nước, ba tôi tiếp tục làm việc cho chế độ miền nam VNCH và sau năm 1975 tiếp tục làm việc cho đến năm 1979; ở  tuổi 54 chưa phải là già nhưng sau bao nhiêu năm làm việc văn phòng và sống cuộc sống vô minh (nhậu nhẹt và thuốc lá) nên ba tôi phải nghỉ việc vì sức khoẻ và bệnh tật. Nhờ chịu khó tập luyện dưỡng sinh, từ bỏ rượu bia, thuốc lá mà ba tôi sống thọ cho đến hôm nay, ở  tuổi 90 ba tôi bị lãng tai không nghe được, đi đứng khó khăn nhưng trí óc tương đối vẫn còn sáng suốt.

Trước kia tôi thấy ba tôi thỉnh thoảng cũng có đi chùa, mượn kinh sách để đọc nhưng do duyên chưa tới nên không gặp được Chánh pháp và vị thầy chân chánh để tin tưởng mà quy y và cũng không biết được giá trị của việc quy y.

Tác phẩm: "Một Đời Người Một Câu Thần Chú", Đạo sư Thinley -Nguyên Thành

Tác phẩm: “Một Đời Người Một Câu Thần Chú” – Đạo sư Thinley Nguyên Thành

Nhớ lại năm trước, sau khi được Thầy quy y và được Thầy tặng quyển sách ” Một đời người một câu thần chú”, sản phẩm trí tuệ nổi tiếng của Thầy và một vài quyển sách của Thầy, tôi đã đưa cho ba tôi đọc với hy vọng ba tôi tin tưởng mà niệm thần chú để có thể tái sanh cõi lành sau khi chết.

Trong những lần pháp hội, khi Thầy cho phép mỗi đạo hữu có một lời cầu nguyện; tôi thường cầu nguyện “Phật hóa” được gia đình và thật bất ngờ ngày 07/08/2015 khi tôi đi làm về ba tôi hỏi tôi :” Ba muốn quy y Thầy có được không?”; tôi vừa ngạc nhiên, vừa hoan hỷ và tôi gọi điện tác bạch với Thầy, Thầy hoan hỷ chấp nhận và bằng tấm lòng Bồ đề tâm, Thầy đã thu xếp lên tận nhà tôi để làm lễ quy y cho ba tôi. Tôi đã nhận được ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

Trong buổi lễ quy y trang nghiêm, có sự tham dự của Cô Mật Diệu, Đạo huynh Mật Từ, Mật Tịnh Tâm, Mật Trang Thi, Mật Đại và tôi; Thầy đã đặt pháp danh cho ba tôi là Mật Quy Tây ( quay về cõi Phật) và truyền pháp cho ba tôi bằng bút đàm; dù cao tuổi nhưng ba tôi vẫn ngồi nghiêm túc cho đến hết buổi lễ. Tôi hy vọng với thời gian ít ỏi còn lại, bằng niềm tin và miên mật thực hành những gì Thầy dạy, ba tôi sẽ được về cõi Phật.

Tôi thật hoan hỷ vì cả ba thế hệ gia đình tôi đều là học trò của Thầy.

Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.

Om Mani Padme Hum!

TP HCM ngày 16/08/2015

Đệ tử Mật Huấn

MẬT TỪ viết:

DSCN9390

Thầy “bút đàm” trên giấy

Cách căn nhà mà tôi đang ở một vài căn là một cái chòi nhỏ được bao quanh một cách tạm bợ bằng bạt nilon. Trước đây dù đã đi qua nhiều lần nhưng tôi chẳng bao giờ nhìn vào trong. Tôi nghĩ đơn giản mục đích dựng bạt là để che đậy vật dụng cá nhân không cần dùng đến của căn nhà bên cạnh, vì chẳng bao giờ tôi thấy người ta mở tấm bạt ra.

Một ngày nọ, tình cờ tôi thấy tấm bạt được vắt lên để lộ những gì bên trong. Tôi hoàn toàn bất ngờ vì trong một diện tích nhỏ hẹp khoảng hai mét vuông đó là “nhà” của một bà lão nhỏ xíu, vô cùng yếu ớt. Một manh chiếu rách cùng với những vật dụng thô sơ là mấy tấm vải cũ dùng làm gối và chăn để đắp. Bà lão chỉ nằm co quắp, không thể tự ngồi dậy và không thể giao tiếp nói chuyện được nữa. Nhìn cảnh tượng đáng thương ấy, tôi bất giác nhớ lại lời Đức Phật dạy rằng mạng sống con người chẳng khác gì hơi thở, mong manh và dễ vỡ, chỉ cần thở vào mà không thở ra được là coi như xong. Sinh mạng của bà lão cũng vậy, tựa như ngọn đèn trước gió, bất cứ lúc nào đèn cũng có thể tắt vì đã yếu lắm rồi.

DSCN9376

Thầy đang hướng dẫn bằng bút đàm

DSCN9377

Thầy đang lắng nghe Mật Quy Tây đọc lại những gì đã được hướng dẫn

Qua lời kể của những người sống lâu năm ở đây, được biết bà lão khi còn trẻ từng là chủ căn nhà lớn bên cạnh cái chòi. Hồi đó, bà lão khét tiếng giàu có bằng nghề bất chính, lại hết sức mạnh tay với những kẻ lời ra tiếng vào tố cáo những việc bà làm cho cơ quan chức năng. Sau rồi việc làm ăn vỡ lở, bà lão dần dần trắng tay cho đến khi không còn một chỗ nương thân. Con cái bà cũng lần lượt phạm tội rồi bị bắt, sau khi ra tù chẳng đứa nào ngó ngàng tới người mẹ tuổi cao sức yếu. Mệnh ai nấy sống, chẳng liên quan gì đến nhau. Dù biết rằng cuộc đời là vô thường và tình cảm của con người cũng vậy, hơn nữa mối quan hệ cha mẹ và con cái là do sợi dây nhân duyên, nghiệp báo mà thành song tôi vẫn chẳng thể nào cảm thấy “thường tình” được với sự vô tình, vô đạo đức của nhiều người thế gian. Sự cơ cực trong những ngày tháng cuối đời của bà lão chắc hẳn không thể nào đau đớn và cay đắng bằng việc bị con cái bỏ rơi, nỗi cô đơn và tủi nhục khi phải gặm nhấm, giày xé giữa quá khứ và hiện tại. Tôi chợt nghĩ, có lẽ một ngày của bà lão dài lắm. Từng phút từng giây chậm rãi trôi qua, day dứt và thê lương.. Bà lão từng có tuổi trẻ, sức khỏe, tiền tài, có những phút giây vui cười đùa giỡn với những đứa con nhỏ bé, ngây thơ của mình. Chúng dường như có thật, vững chải như căn nhà lớn và những tài sản mà bà đã từng cầm nắm, sở hữu. Song ở thời điểm này đối với bà lão, những thứ đó chẳng khác gì một giấc mộng, chỉ có nhân-quả là luôn có thực mà thôi.

Đúng như những gì Thầy tôi từng nói:”Cuộc đời thực ra cũng chỉ là một giấc mộng dài đó con”..

DSCN9389

Mật Quy Tây dâng lễ vật cúng dường

“Sinh lão bệnh tử” là bốn nỗi khổ được Đức Phật dạy trong “Tứ diệu đế”. Tuổi già là thời điểm mà ta dễ nhận ra một con người đã từng trải qua những gì trong cuộc đời của họ. Những hành vi thân ngữ tâm ở ngày tháng tuổi trẻ cô đọng lại thành kết quả cuộc sống khi về già. Cuộc đời của bà lão khi về già âu cũng là kết quả những ngày quá khứ trong kiếp này và cả những kiếp trước bà đã gieo ác nghiệp. Trái lại với cuộc đời buồn đó, gần đây trong pháp sự quy y của vị Thầy, tôi có dịp gặp gỡ một ông lão với cuộc đời viên mãn – đó là cha của đạo hữu Mật Huấn.

DSCN9396

Thầy có đôi lời dặn dò Mật Quy Tây trước khi về

Vượt khỏi sự tưởng tượng của tôi, cha của đạo hữu Mật Huấn có vẻ ngoài rất đẹp lão và phúc hậu. Ở độ tuổi chín mươi mốt, ông cụ vẫn đi lại nhanh nhẹn. Tuy đôi tai không còn hoạt động như xưa được nữa nhưng tư duy của cụ vẫn rất minh mẫn, sáng suốt. Tôi biết điều đó qua những câu chuyện ngày xưa mà cụ kể. Những chi tiết của câu chuyện tưởng chừng như mới xảy ra đây thôi trong khi thực tế đã trải qua mấy chục năm rồi. Song điều làm tôi thực sự ngưỡng mộ nơi cụ là cách nhìn nhận và đánh giá vô cùng sáng suốt về chánh pháp qua những bài giảng của Thầy. Từ đó cụ tự động phát khởi ý nguyện mong muốn được Thầy cho quy y và đặt pháp danh. Tôi nhận ra rằng người ta già thực chẳng phải do tuổi tác, có những người như ông cụ tuy nhiều tuổi mà tư duy vẫn còn trẻ và nhạy bén lắm. Trong khi nhiều người chưa đi đến “mùa thu của cuộc đời” mà suy nghĩ chậm lụt, ôm đồm hoài chấp thủ cá nhân… Càng đáng ngạc nhiên hơn khi rất nhiều người trong số đó tự cho rằng mình đã nhiều năm nghiên cứu, lĩnh hội giáo pháp nhà Phật.

Thầy nói, có thể ông cụ là học trò của Thầy từ những kiếp trước, đến kiếp này cứ trôi lăn mãi trong những câu chuyện thế sự nhiều năm mới tìm ra Thầy. Chắc chắn vì từ những kiếp trước cụ đã có duyên lành và đã tu tập, nên kiếp này cụ có nhiều quả lành hiện hữu là trở thành một người trí thức với cách tư duy nhanh nhạy; có cái nhìn mẫn tiệp, tinh anh; có vẻ ngoài phúc hậu, hiền lành lại hướng tâm đến Phật pháp sau bao nhiêu thăng trầm và thử thách. Tôi đã may mắn tham gia nhiều pháp sự từ khi bắt đầu tu tập, nhưng chưa có buổi quy y nào đặc biệt và nhiều cảm xúc như ngày hôm ấy. Vì cha của đạo hữu Mật Huấn đã nhiều tuổi, sức khỏe không đủ để có thể di chuyển đường xa. Hơn nữa, gia đình đạo hữu Mật Huấn vốn chẳng phải khá giả nên Thầy đã quyết định Thầy Cô sẽ đi từ Mật gia trung tâm đến tận ngôi nhà nhỏ trong hẻm đường Cách Mạng tháng 8 để làm lễ quy y. Cuối cùng cụ ông cũng đã được quy y và có pháp danh vô cùng ý nghĩa là Mật Quy Tây – với mong muốn của Thầy là cụ sẽ trở về thành phố Tây Phương Cực lạc quốc. Đạo hữu Mật Quy Tây không thể nghe được nữa nên Thầy dùng phương tiện là một quyển vở và một cây viết bi để “đối thoại”. Sau khi quy y, Thầy ân cần viết từng câu từng chữ hướng dẫn đạo hữu Mật Quy Tây cách quy y Tam Bảo, cách niệm thần chú Lục tự đại minh. Có những lúc đạo hữu ấy chưa hiểu được, người con của đạo hữu Mật Quy Tây ra chiều sốt ruột, nhắc nhở nhưng Thầy lại luôn điềm tĩnh, viết lại từ đầu cho đến khi đạo hữu hiểu mới thôi.

Thay lai xe

Thầy cùng “đôi hài vạn dặm”

Tôi chẳng bao giờ nghĩ rằng Thầy tôi già. Nhưng ngay thời điểm thấy Thầy tôi ngồi cạnh một học trò cao tuổi như Mật Quy Tây; tôi chợt nghĩ, Thầy tôi cũng là con người, cũng trải qua hành trình sinh lão bệnh tử như bất cứ ai. Mới sau nhiều pháp sự dài ngày đến các tỉnh, Thầy lại không ngại ngần lên đường để quy y cho người cha của đạo hữu Mật Huấn. Ngày trước trụ trì ngôi chùa hiển giáo mà mẹ tôi thường đến khi chưa tu tập Mật giáo lúc nào cũng có xe đưa rước và một người lái xe luôn sẵn sàng cầm lái. Trụ trì bước lên xe là chỉ có chợp mắt nghỉ ngơi, hoặc đường dài thì có phương tiện là máy bay vừa nhanh chóng vừa hiện đại. Ấy là chưa tính đến pháp sự của trụ trì ấy có thực sự “được việc” hay không. Còn Thầy tôi thì đúng là “chẳng (thể) nương tựa vào ai ngoài chính bản thân mình”. Chiếc xe cánh cam quá nhỏ bé so với những chiếc container, xe tải lớn, chưa nói tới xe thô sơ lưu thông không có luật lệ, quy tắc nào cả. Nếu chỉ đơn giản tin rằng mỗi chuyến pháp sự của Thầy Cô đều có hộ pháp đi theo che chở để không còn lo lắng nữa, thì chắc rằng học trò chúng tôi đã quá vô tâm.

Thực trạng xã hội đâu đâu cũng tà kiến, hủ tục, mê tín dị đoan, lại thêm nạn thật giả khó phân biệt trong thời đại mạt pháp. Trái lại, học trò chúng tôi thường xuyên được trang bị vũ khí chánh kiến quý báu trong những bài pháp của Thầy, từ đó có được tinh thần vô úy, dần loại trừ vô minh và tà kiến. Chúng tôi được nhận những phẩm tính tốt lan tỏa từ vị Thầy, nhận sự quan tâm của Thầy không ngưng nghỉ theo giới số 42. Đến việc để lại những suy nghĩ của mình trên trang mạng chanhtuduy.com chúng tôi đã được nhận công đức rồi lại nhận được sự động viên, sách tấn của Thầy bằng việc tặng thưởng. Phải chăng ngoài những lời ca ngợi tán thán thường trực mà học trò chúng tôi vẫn hằng quen thuộc, chúng tôi nên thẳng thắn và nghiêm túc suy nghĩ về việc nhận và cho của mình, để thực sự trở thành người biết ơn và biết trả ơn?

Ngoài trời mưa nặng hạt. Thầy Cô đang trên đường trở lại Mật gia trung tâm..

Trong tôi vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc của buổi lễ quy y, của buổi họp mặt đạo chúng thấm tình đạo vị cùng Thầy Cô và Mật gia Song Nguyễn Sài Gòn..

Sài Gòn, ngày 16/08/2015.

Mật Từ.

 1. Mật Kiên says:

  Mô Phật!
  Cảm ơn bài viết của huynh Mật Huấn và đạo hữu Mật Từ.
  Thật hoan hỉ vô cùng và xin được chúc mừng thân phụ huynh Mật Huấn đã được vị Thầy vất vả đến tận nơi hóa độ, ban cho pháp danh thật ý nghĩa: Mật Quy Tây! Nguyện chúc cụ, người hành giả cao tuổi nhất hiện nay của Mật gia Song Nguyễn, chắc chắn thành tựu an lạc đời này – Cực lạc đời sau qua sự gia hộ của vị Thầy khi tự lực hành Pháp.
  Con đảnh lễ tán thán công hạnh Thầy Cô đã không quản bao cực nhọc và bất trắc để hóa độ chúng sanh mọi khi có thể.
  OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDI HUM.

 2. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con thư của đạo huynh Mật Huấn mà con hoan hỷ quá.

  Con cầu mong cho thật nhiều người tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đọc bài viết của Đạo huynh Mật Từ con thấy sao mà hay quá! giọng văn nhẹ nhàng, mượt mà nhưng ẩn tàng tính túy giáo pháp. Nếu quay lại thời điểm cách nay 5 tháng, chắc chắn con đã thốt lên “lành thay…lành thay” nữa rồi ^^.

  Đọc phần miêu tả về cụ già bất hạnh, con liền thấy rỏ hình ảnh của sáu cõi luân hồi đang hiện diện nợ cụ. Đồng thời con cũng thấy được sự hữu hạn của phước báo nhân thiên.

  Nếu có “ai ngoài kia” đang bác địa ngục, trời, thần… cho là không có thực vì không thấy, vì khoa học chưa chứng minh được thì xin mời ghé đến thăm cụ già và cụ sẽ chỉ cho thấy.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 3. Mật Ngã says:

  Mật Ngã thật hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ !Xin chúc mừng đạo hữu Mật Quy Tây!
  Thật sự là có rất nhiều những mảnh đời trong cuộc sống này làm cho người muốn vô tâm mà cũng phải chạnh lòng.Nhưng qua đó cho ta thấy được nhân quả nhà phật không sai chạy,lấy đó làm tấm gương để nhắc nhở bản thân mình nên biết sợ nhân quả ,tránh tạo nghiệp xấu để chính bản thân mình là người phải gánh nhận tất cả chứ không phải như câu nói ở cửa miệng của nhiều người “Đời cha ăn mặn thì đời con khát nước “cha mẹ làm thì con cái nhận.

 4. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ Mật Hạnh Giác vô cùng hoan hỷ trước thành tựu Phật Hóa gia đình của huynh Mật Huấn cũng như bài viết vô cùng xúc động của Đạo huynh Mật Từ. Xin được hoan hỷ với thiện hạnh cụ Nguyễn Văn Tám, nay là Mật Quy Tây đã tìm về nơi nương tựa chân thật qua bóng lành Tam Bảo. Thật hạnh phúc biết bao gia đình huynh Mật Huấn nay đã có ba thế hệ cùng quy y với vị Thầy Mật Giáo, cùng nhau tinh tấn tu tập về nơi Cực Lạc miên viễn.
  Bạch Đạo huynh, trong số muôn vàn chúng sanh ở 6 nẻo luân hồi, được làm thân người thật sự là quý hiếm, tựa như “con rùa mù lọt vào bọng cây”, trong 7 tỷ người ở Trái Đất này lại tìm được đến với Phật Pháp, gặp được vị Thầy Mật Giáo, cả gia đình cùng tu học trong đời này thì quả là đáng quý biết bao. Lại còn hoan hỷ hơn khi ở lứa tuổi mà đa phần người ta đã muốn phó mặc vận mệnh thế sự lẫn tâm linh của mình, cụ Mật Quy Tây vẫn sáng suốt trong nhận định về Chánh Pháp, tự phát nguyện quy y Tam Bảo. Đúng như huynh Mật Từ đã nhận xét, cụ thực sự “trẻ” hơn rất rất nhiều người trẻ bây giờ nhưng tâm trí đã mê mờ, đầy rẫy tính chấp thủ và phó mặc vận mệnh tâm linh của mình. Nhiều người còn trẻ nhưng cái Ngã của họ đã to đến mức cho rằng không ai xứng đáng làm Thầy mình! Hoặc người đời hay bậc thượng tòa nào đó nói sao nghe vậy chứ không chịu tư duy thêm về Chánh Pháp.
  Bạch Đạo huynh, pháp đệ cũng càng thêm hoan hỷ với pháp tu tại Mật Gia. Giả như tri kiến từ vị Thầy, qua các tác phẩm và bài viết, không theo quỹ đạo Chánh Pháp hay người tu không nghiêm chỉnh và có sự chuyển hóa tâm ngoạn mục như huynh Mật Huấn thì một người phúc hậu và tư tuy minh mẫn như cụ Mật Quy Tây có thể tán thán và quy y. Bao nhiêu nơi tu tập đầy Tà Kiến cũng khó mà mong “lôi kéo” được cụ chứ đừng nói là người trẻ.
  Pháp đệ cũng xin tán thán sự hiếu thuận của huynh Mật Huấn đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp. Như lời hòa thượng Tuyên Hóa đã nói rằng: Có 4 loại hiếu sau đây:
  1/ Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau
  2/ Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.
  3/ Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.
  4/ Khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.
  Pháp đệ cũng tin rằng nhờ Nhân lành Đại Hiếu đã gieo này, gia đình huynh Mật Huấn sẽ cùng nhau gặt hái những thành tựu trên đạo trình tâm linh của mình nhờ ơn chỉ dạy từ vị Thầy. Cùng nhau hạnh ngộ nơi Cực Lạc Quốc của Đức A Mi Đà.
  Bạch Đạo huynh Mật Từ, xin cảm tạ huynh đã ghi nhận lại một câu chuyện đời đầy đắng cay của một bà lão bên vệ đường. Có lẽ bà ấy là một người sống cùng thời với cụ Mật Quy Tây, nhưng ác nghiệp đã làm bà ấy đã không còn “duyên lành tự tại” cũng như sắp bỏ phí “thân người quý báu” này. “Tài sản, gia nhân, thân bằng quyến thuộc” của bà ấy đều đã ra đi(những cảnh vô thường), thân xác này cũng sẽ không ngoại lệ. Còn lại chỉ là sự trống vắng khổ ải tột cùng ngày đêm gặm nhấm, dai dẳng theo bà ấy vào một kiếp tái sinh thấp. Thật sự đối với người thế gian không biết đến Phật Pháp, họ thực sự không ngờ, không mong muốn, không chuẩn bị trước được với sự vô thường như vậy. Sinh Lão Bệnh Tử cứ thế mà vần xoay, khổ đau cứ thế mà tiếp diễn. Ơn phước cho huynh đệ chúng ta được vị Thầy Mật Giáo dạy bảo, được tiếp cận với Chánh Pháp Phật Đà, được “thức giác ảo huyền” trước những cảnh vô thường này. Quả là như lời Đại nguyện Quán Thế Âm “Đừng bám chấp vào đời này, nó giống như một giấc mộng dễ chịu”. Đệ cũng nhớ đến lời Thầy rằng, một khi đã thức dậy rồi thì khổ đau trong giấc mộng có còn nữa hay không. Cảm ơn huynh Mật Từ vì câu chuyện minh họa thực tiễn sống động này. Xin cầu nguyện cho chúng sanh, bao gồm bà lão ấy được thành tựu hạnh phúc Phật tánh một ngày không xa.
  Bạch Đạo huynh, chuyến pháp sự lần này cũng làm đệ vô cùng cảm phục tấm lòng từ bi của vị Thầy. Thật không biết ở đâu trên thế giới, vị Đạo Sư vượt hàng trăm cây số đến tận nơi để quy y cho trò, trong mùa Sài Gòn nhiều mưa bão, thậm chí Thầy còn tì mỉ, kiên nhẫn viết ra giấy cho cụ Mật Quy Tây và ân cần giảng giải đến khi cụ hiểu thì thôi. Hình ảnh trên thật sự làm đệ xúc động biết bao tấm lòng luôn vì hạnh phúc Phật tánh của chúng sanh từ vị Thầy. Thầy lúc nào cũng vì chúng sanh nhưng “Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào”. Thầy đã nhiều lần vào sanh ra tử vì học trò mình, nếu như chúng học trò còn giãi đãi buông lung thì thật là vô ơn, “Bất Hiếu” biết bao.
  Bạch Đạo huynh, đúng như huynh đã cảnh tỉnh, pháp đệ đúng thật còn quá vô tâm khi không nghĩ đến bao cảnh trắc trở tại quốc độ có tình trạng giao thông còn nhiều bất cập thế này. Xin được cầu nguyện cho các phương tiện hiện đại và thuận lợi hơn để phục vụ cho Thầy Cô và các pháp sự tại Mật Gia nhanh chóng xuất hiện trong thời gian tới.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh. Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 5. Thanh thuy says:

  Thua thay Con doc song bai nay roi ah
  Con hoan hi voi bai Viet nay va con nguong MO huyen mat huan lam duoc dai hieu cau mong su truong tho thay co
  Om ah hum

 6. Mật Giác Đăng says:

  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Con thật hoan hỷ với niềm vui Phật hóa gia đình của đạo huynh Mật Huấn, ba thế hệ trong nhà đều là hành giả Mật giáo. Xin chúc mừng cụ ông Trương Văn Tám, nay là hành giả Mật Quy Tây đã được vị Thầy quy y, truyền pháp.
  Pháp đệ cảm ơn những dòng cảm niệm sâu sắc của Đạo huynh Mật Từ. Cũng là những người ở độ tuổi mùa thu cuộc sống, nhưng hai hình ảnh đối lập huynh dẫn ra khiến người đọc suy gẫm, cảm niệm cái vô thường của cuộc sống, sự vận hành chính xác không sai chạy của luật tắc Nhân quả, và nhất là sự hạnh phúc của những người tu khi được tìm về nơi nương tựa chân thật. Huynh đệ ta may mắn được gặp Thầy, được nhận sự quan tâm chăm sóc, dạy dỗ của Thầy, nhưng chúng ta lại lắm lúc vô tâm, dường như vẫn chưa “thẳng thắn và nghiêm túc suy nghĩ về việc nhận và cho của mình, để thực sự trở thành người biết ơn và biết trả ơn”. Cảm ơn lời nhắc nhở của Đạo huynh.
  Con xin tán thán tấm lòng Bồ đề của Thầy và Cô luôn quan tâm và thấu hiểu hoàn cảnh học trò, không quản ngại gian lao để giáo hóa chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.

 7. Mật Thủy says:

  Mô Phật!
  Một người bình thường quy ngưỡng Phật pháp đã là điều đáng mừng, huống gì ba của đạo hữu Mật Huấn lại là một người lớn tuổi, khó khăn trong việc đọc và nghe pháp. Vậy mà ông cụ đã nghiêm túc trong sự đọc, tìm hiểu, suy ngẫm, sau đó mới khởi phát tâm thành quy ngưỡng vị Thầy, quy y Tam bảo. Thật vạn lần trân quý tinh thần ấy, vượt hơn rất nhiều người trẻ nhưng lười tư duy và chưa thật sự trân quý pháp, tôn kính vị Thầy truyền pháp!
  Mật Thủy rất hoan hỷ với lời tâm sự, chia sẻ của đạo hữu Mật Huấn và Mật Từ. Chúc mừng sự thành tựu ước nguyện báo hiếu (đại hiếu) của Mật Huấn. Hoan hỷ với huynh Mật Quy Tây đã được quy y Tam bảo trước sự chứng minh của vị Thầy, được nhận một pháp danh thật hay và ý nghĩa.
  Mật Thủy cảm ơn những chia sẻ đầy cảm xúc của Mật Từ, phải khiến cho chúng ta, những học trò của Thầy phải bàng hoàng, chạnh lòng lẫn hổ thẹn mà nhìn lại mình. Nguyện cho khoảng cách giữa tri và hành trong sùng mộ đạo sư của chúng trò đừng mãi cách xa nhau!
  Cầu nguyện cho khổ đau của bà lão cũng như của tất cả chúng sanh được lắng dịu!

 8. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con vô cùng hoan hỷ được đọc những dòng thư của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ.
  Pháp đệ Mật Hòa vô cùng hoan hỷ khi huynh Mật Huấn đã thực hiện được Đại hiếu với người cha của mình sau một thời gian tu tập nghiêm túc và tích cực cầu nguyện. Đệ cầu mong và cũng tin rằng duyên lành này sẽ giúp cho cụ Trương Văn Tám- Mật Quy Tây sẽ được về với cõi Phật!
  Đệ cũng thật hoan hỷ và xúc động với những dòng chia sẻ của Đạo huynh Mật Từ. Huynh đã may mắn được tham gia pháp sự Quy y đầy ý nghĩa với Thầy Cô và chia sẻ những khoảnh khắc ấy lại cho chúng đệ. Mặc dù không được tham gia, nhưng qua ngòi bút của Đạo huynh, đệ hình dung được hình ảnh Thầy Cô trên “đôi giày vạn dặm” đến tận nơi nhà cụ Trương Văn Tám, Thầy tận tình viết những hướng dẫn lên giấy để cho cụ Mật Quy Tây hiểu mà Quy y Tam Bảo, rồi huynh Mật Huấn cảm thấy lúng túng khi cụ vẫn chưa nắm bắt được, nhưng Thầy vẫn điềm tĩnh và hoan hỷ viết lại, hướng dẫn lại từ đầu…Một hình ảnh thật khó tìm thấy ở một nơi nào khác. Trái với sự hạnh phúc giờ đây của cụ Mật Quy Tây thì mảnh đời của bà lão trong câu chuyện huynh kể thật tội nghiệp, những gì cụ đang phải gánh nhận là minh chứng rõ rệt cho luật Nhân-Quả không bao giờ sai chạy. Cảm ơn những dòng cảm niệm của Đạo huynh Mật Từ về sự vô tâm, hời hợt của học trò đối với những công ơn của vị Thầy, đó cũng là lời nhắc nhở tự quán xét cho chính bản thân đệ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 9. Mật Huấn says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ân đức của Thầy, Cô đã vì tấm lòng Bồ đề tâm đã vượt hàng trăm cây số để lên tận nhà làm lễ quy y cho ba con.
  Mật Huấn xin cảm tạ Đạo huynh Mật Từ, Mật Tịnh Tâm, Mật Trang Thi đã tham dự buổi quy y của ba Mật Huấn.
  Mật Huấn xin cảm ơn các huynh đệ đã đọc bài và chia sẻ niềm vui với Mật Huấn.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con xin được hoan hỷ với duyên lành cụ ông Trương Văn Tám, nay là đạo hữu Mật Quy Tây.

  Đệ xin được tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Huấn. Huynh Mật Huấn đã làm được đại hiếu. Hoan hỷ thay!

  Pháp đệ xin tán thán bài viết của Đạo huynh Mật Từ. Đọc đến đoạn huynh tả cảnh Thầy dùng phương tiện là một quyển vở và một cây viết bi để “đối thoại”, điềm tĩnh và kiên nhẫn hướng dẫn đạo hữu Mật Quy Tây cách quy y Tam Bảo, cách niệm thần chú Lục tự đại minh… đệ nhớ đến kệ số 8 trong 50 kệ sùng kính đạo sư:

  Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy,
  Phải gồm đầy đủ những điều sau:
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện,
  Dạy trò, lớn nhỏ mọi căn cơ,
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!

  Con cảm tạ ơn Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 11. Mật Mạnh Hùng says:

  Mô Phật!
  Đệ Mật Mạnh Hùng hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ. Đệ tán thán thiện hạnh huynh Mật Huấn đã phật hóa được gia đình và đã làm được việc đại hiếu là trợ duyên cho Mật Quy Tây. Cảm ơn những cảm niệm của Đạo huynh Mật Từ về tính nhân quả của chúng sanh trong luân hồi và bồ đề tâm của Thầy đối với chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah hum.

 12. Mật Tịnh Tâm says:

  Mô Phật,

  Mật Tịnh Tâm hoan hỉ với thiện hạnh của huynh Mật Huấn. Đệ nhiều lúc cười thầm khi nghĩ Mật Đại có một pháp đệ siêu tuổi như vậy. Là học trò Mật Gia, noi theo huynh, đệ cũng cầu nguyện cho người thân của mình sớm tìm ra nơi nương tựa chân thật.

  Cảm ơn huynh Mật Từ đã có đôi dòng cảm xúc, đệ cầu nguyện cho Huynh đệ Kim cang không trở thành những Vô tình Kiếm khách!

  Kính bạch Thầy,
  Những lần được Thầy cho tham dự lễ Quy Y.Lúc nào trò cũng cảm nhận được sự nhiệt tình, trân trọng từng học trò của Thầy. Dù ít hay nhiều trò, Thầy đều chuẩn bị chu đáo từ bài giảng, pháp liệu…Đã có cả trăm lượt học trò Quy Y rồi, mà trò vẫn thấy Thầy lần nào cũng nhiệt tình như vậy. Chỉ có thể là Bồ Đề tâm rộng lớn mới có khả năng làm đuợc như vậy.
  Một con hẻm nhỏ như vậy, trên một con đường CMT8 đông đúc, nguy hiểm như vậy, một ngôi nhà đơn sơ như vậy, nhưng vì tấm lòng với chúng sanh, Thầy Cô vẫn không quản ngại quang lâm, miễn là học trò có tấm lòng cầu pháp thì Thầy sẵn lòng.Trò xúc động khi nhìn thấy Thầy cúi xuống sát sàn nhà “bút đàm” cho người học trò lớn tuổi, đúng là “Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ” (Thánh tăng Mã Minh).
  Trò cảm tạ Thầy đã cho trò tham dự những pháp sự Quy Y như vậy, vì những lần như vậy giúp trò nhớ lại lần đầu đến Mật Gia, nhớ lại những ước nguyện tu học, nhớ đến lời nhắn nhũ của Đạo Sư trong bước đường tu học của mình.
  Trò đảnh lễ Thầy mình!
  Om Mani Padme Hum

 13. Mật Nhị Khang says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết chân thành của đạo huynh Mật Huấn, nhẹ nhành và sâu lắng của Đạo huynh Mật Từ. Pháp đệ xin được chúc mừng đạo huynh Mật Huấn đã là được đại hiếu trong gia đình bằng tấm lòng chân thành, lòng quy ngưỡng chân thật của mình với vị Thầy. Chúc mừng đạo hữu Mật Quy Tây đã tìm về được nơi nương tựa chân thật nhất. Đúng như những hình ảnh mà Đạo huynh Mật Từ mô tả, chúng sanh đều phải chịu luật tắc nhân quả trong kiếp này hay vô lượng kiếp trước. Thật đau lòng với hình tượng bà cụ già còm, ốm yếu không nơi nương tựa khi mà đã có một thời tung hoành, tiền bạc, bạn bè, gia đình đầy đủ và ấm cúng. Nhưng vì không biết con được chánh pháp, đã tích nhiều nhân bất thiện để cuộc sống cuối đời chỉ như ngọn đèn leo lắt trước gió. Đối lập với hình tượng đó, toát lên một phong thái “đẹp lão” của đạo hữu Mật Quy Tây. Dù cuộc sống thế sự đã kéo đi gần hết cuộc đời, nhưng chắc chắn rằng cuộc sống đã không làm suy hoa lòng chân thành, tù bi nguyên sơ để rồi đến nay, khi đã thuộc lớp người lão thọ vẫn tìm về được nơi chân thật nhất. Với lòng từ bi vô hạn, Thầy Cô đã luôn vì chúng sanh, vì ” những hàng dài quan hệ ” của chúng đệ tử mà không ngằn ngại dành mọi tiện lợi cho chúng con, đệ tử Mật gia được quỹ ngưỡng về nơi chân thật nhất.
  Chúng con, những đệ tử Mật gia Song Nguyễn xin nguyện chúc sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu chúc tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 14. nguyenthianhtuyet says:

  Kính thưa thày,
  Con đã dọc bài này rồi ạ

 15. Mật Hảo says:

  Pháp đệ hoan hỷ với những dòng cảm niệm về buổi lễ quy y cho đạo hữu Mật Quy Tây của đạo huynh Mật Huấn và Mật Từ. Và càng hoan hỷ hơn với đại hiếu của đạo huynh Mật Huấn,hoan hỷ với tinh thần tu tập của đạo hữu Mật Quy Tây khi ở tuổi 90.
  Đệ cũng xin tán thán thiện hạnh của huynh Mật Từ,đã có những cảm niệm hay về tính nhân quả của chúng sanh trong sinh tử luân hồi,và Bồ đề tâm của vị Thầy .
  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô
  om ah hum

 16. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ khi đọc bài viết của Đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn.
  Qua bài chia sẻ của các huynh, Mật Diệu Hằng còn cảm nhận sâu sắc lòng từ bi và sự quyết tâm độ hóa tất cả chúng sanh có duyên lành với Thầy. Thầy Cô đã quên mình, luôn nghĩ cho học trò, cho chúng sanh, Thầy Cô đã không quản ngại đường xá xa xôi mà đến tận nhà huynh Mật Huấn làm lễ Quy Y cho đạo hữu Mật Quy Tâm. Chỉ có vị Thầy với lòng bi mẫn vô biên mới thực sự đồng cảm với sự khó khăn của chúng sanh và luôn nghĩ, lo lắng cho chúng sanh như thế.
  Mật Diệu Hằng xin tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huấn trợ duyên cho thân phụ Quy Y và đến được với chánh pháp. Thật hoan hỷ với thiện hạnh thực hiện được hiếu nghĩa lớn nhất của một người con, một phật tử: Đại Hiếu. Mật Diệu Hằng chúc mừng đạo hữu Mật Quy Tây đã tìm về nơi nương tựa chân thật nhất: Thầy và Bổn Tôn.
  Mật Diệu Hằng rất xúc động với những lời chia sẻ sâu sắc của Đạo huynh Mật Từ. Đọc những dòng chia sẻ đó, Mật Diệu Hằng không khỏi chạnh lòng trước sự đau khổ của chúng sanh đang trôi lăn trong luân hồi lục đại vì sự vô minh của mình. Bài viết của Đạo huynh giúp Mật Diệu Hằng quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình, soi chiếu lại tâm phàm phu và cảm thấy hổ thẹn với chính mình khi luôn tri hành bất nhất, chưa biết trả ơn với vị Đạo sư chân chính mà may mắn lắm Mật Diệu Hằng mới được gặp trong đời này.
  Mật Diệu Hằng cảm ơn Đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn đã có bài chia sẻ nhiều ý nghĩa, giúp Mật Diệu Hằng tự nhắc nhở bản thân và trân quý hơn nữa với những điều tốt đẹp và nơi nương tựa chân thật mà Thầy đã ban cho trong kiếp sống hiện tiền này.
  Mật Diệu Hằng cầu chúc Đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn thành tựu đạo pháp và hanh thông thế sự.
  Cầu mong tất các chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Đức says:

  Mô Phật
  Mật Đức vô cùng hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và Đạo Huynh Mật Từ.
  Chúc mừng huynh Mật Huấn đã trợ duyên cho cha mình biết đến chánh pháp mà quy y tu tập để an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Cảm ơn Đạo Huynh Mật Từ đã có bài chia sẻ vô cùng lợi lạc qua đó mới thấy luật tắc nhân quả nhà Phật không sai chạy, cuộc đời vô thường
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  Om Ah Hum

 18. Mật Bình says:

  Mô Phật!
  Mật Bình hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và huynh Mật Từ. Càng hoan hỷ hơn khi huynh Mật Huấn đã thực hiện được đại hiếu đối với bậc sinh thành, đó là trợ duyên cho người cha là đạo hữu Trương Văn Tám tìm về nơi nương tựa chân thật Thầy( Phật, Pháp, Tăng), đã được vị Thầy từ bi đến tận nhà truyền Pháp và ban cho Pháp danh là Mật Quy Tây. Qua bài chia sẻ của huynh Mật Từ, cũng cho thấy rõ sự vô thường trong cuộc sống, mọi thứ đến rồi đi thật là mong manh, nếu như chúng ta sống trong vô minh, tà kiến và chỉ có nương tựa vào vị Thầy( Phật, Pháp, Tăng) mới thực sự chân thật và bền vững.
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy, Cô không quản ngại khó khăn để giáo hóa chúng sanh. Con cầu nguyện Thầy, Cô có thật nhiều sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 19. Mật Viên says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ cảm ơn bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ. Pháp đệ hoan hỉ và mừng cho ba của huynh Mật Huấn đã được Thầy làm lễ Quy y.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Thiệu says:

  Mô Phật!
  Đệ thật hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ,chúc mừng huynh Mật Huấn đã làm được việc đại hiếu là khuyên cha tu hành Đạo Phật.Thật hoan hỷ thay khi Mật Gia Song Nguyễn có thêm đạo hữu mới Mật Quy Tây tuy ở tuổi 91 nhưng trong đạo hữu vẫn có được sự sùng kính Phật pháp,Đạo Sư.Trái lại với đạo hữu Mật Quy Tây là bà cụ ở gần đó,hình ảnh bà cụ là minh chứng cho thấy việc nhân quả ở kiếp này.Cám ơn Đạo huynh Mật Từ đã cho đệ thấy tấm lòng cao cả của vị Thầy vì tất cả chúng sanh hữu duyên,Thầy không ngăn ngại đường xa cách trở mà giáo hóa chúng sanh.Bên cạnh đó,Đạo huynh cũng nhắc nhở chúng đệ sự nhận ơn và biết trả ơn đối với những gì Thầy đã dành cho những học trò.
  Con cầu nguyện cho Thầy,Cô có thật nhiều sức khỏe .
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 21. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Mật Mai hoan hỷ và tán thán tinh thần của huynh Mật Huấn đã trợ duyên cũng như đã báo hiếu cho cha mình biết đến phật pháp và găp được vị Thầy hướng dẫn tu tập để đơì này an lạc đời sau cực lạc.Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Từ đã chia sẽ lại những cảm nhần của huynh khi được tham dự buổi lễ quy y của Mật Quy Tây.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.OMMANI PADME HUM!

 22. Mật Hoàng Tâm says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ chia sẻ về lễ Quy y cho cụ Trương Văn Tám – nay là huynh Mật Quy Tây. Học trò ở MGSN, không giới hạn tuổi tác từ những đệ tử nhí đến những đệ tử bậc cao tuổi nay cũng tụ hội về nơi Phật pháp chân chánh, nơi có vị Thầy từ bi sử dụng linh hoạt các phương tiện thiện xảo để cho học trò với đủ mọi căn cơ có thể tiếp cận được với thiện tri thức, giáo pháp nhà Phật và điều đáng quý nhất là có cơ hội được tu tập để về Tây phương cực lạc quốc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Hồng Vân says:

  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỉ khi đọc bài chia sẻ của 2 huynh Mật Huấn và huynh Mật Từ. Càng hoan hỉ hơn khi huynh Mật Huấn đã làm được đại hiếu là đã trợ duyến cho bố của mình là cụ Trương Văn Tám và nay đã là đạo hữu Mật Quy Tây, mặc dù đạo hữu ấy đã 91 tuổi nhưng vẫn có tinh thần cầu đạo.
  Khi đọc bài chia sẻ của 2 huynh đệ không khỏi xúc động với thiện hạnh của Thầy mình, Thầy đã không quản ngại đường xá xa xôi đi đến tận nhà đạo hữu Mật Quy Tây và làm lễ quy y cho đạo hữu ấy. Càng xúc động hơn khi biết đạo hữu Mật Quy Tây tuổi cao và thính giác kém Thầy đã dùng “bút đàm” để hướng dẫn và giảng giải cho đạo hữu ấy về quy y Tam Bảo. Như trụ trì của những chùa khác thường không như vậy, ai muốn cầu pháp thì lên chùa gặp thầy, hoặc thầy muốn đi đâu cũng có xe riêng, tài xế riêng đưa đón chứ không giống vị Thầy của huynh đệ chúng ta. Thầy luôn vì học trò mà quên đi cả thân mình. “Ngoài trời mưa nặng hạt. Thầy Cô đang trên đường trở lại Mật gia trung tâm…”
  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.

 24. Mật Minh says:

  kính bạch Thầy
  con là Mật Minh vâng lời thầy dạy đã đọc bài này rồi. các bài khác con sẽ đọc sau, vì đọc mệt hơn chơi thầy ạ.
  con hoan hỉ cụ Mật Quy Tây được quy y, cảm ơn các Đạo huynh Mật Huấn và Mật Từ.
  con kính lễ Thầy.

 25. Mật Nhi says:

  Kính bạch Thầy!
  Con là Mật Nhi,cũng vâng lời Thầy dạy đã đọc bài này rồi ạ.Con hoan hỉ gia đình Đạo huynh Mật Huấn đã được Phật hóa gia đình.Nhìn cụ Mật Quy Tây cũng giống bà nội Mật Thường ngày xưa,cũng đều cao tuổi làm học trò Thầy.
  Con kính chào Thầy,Cô!

 26. thu trang says:

  Thưa thầy
  Con đọc bài này rồi ạ

 27. Mật Minh says:

  kính bạch Thầy
  con là Mật Minh vâng lời Thầy con đã đọc bài này rồi. con vô cùng hoan hỷ với cụ Mật Quy Tây gia nhập đạo tràng và cảm ơn huynh Mật Huấn và Mật Từ đã viết bài.
  con thấy đọc bài khó hơn đọc tụng nghi quỹ và niệm chú Thầy ạ. nhưng con sẽ cố gắng đọc bài nhìu hơn………..
  om mani padme hum

 28. Mật Thái Dương says:

  Mô Phật,
  Đệ vô cùng hoan hỉ được đọc bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và Mật Từ.
  Mặc dù đạo hữu Mật Quy Tây tuổi đã cao, thậm chí gặp khó khăn về thính lực nhưng vẫn một lòng hướng về Phật pháp và xin được quy y với vị Thầy, đây quả là điều hiếm thấy.
  Từ nay gia đình huynh Mật Huấn lại có thêm một vị huynh đệ kim cang, giữ kỷ lục tại Mật gia về tuổi đời.

  Nguyện chúc cụ tinh tấn đời này cực lạc đời sau.

  Con xin tán thán thiện hạnh của Thầy, Cô đã vì sự nghiệp hóa độ chúng sanh mà không quản ngại đường xa, gần như không ngừng nghỉ để thực hiện liên tục nhiều chuyến pháp sự.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 29. Mật Diễm says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mật Diễm hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ.Mât Diễm xin chúc mừng huynh Mật Huấn đã được phật hóa gia đình,làm tròn đại hiếu.Giup cha mình biết đến chánh pháp,tâm thành cầu pháp Thầy đã cho quy y và đặc
  pháp danh thật ý nghĩa Mật Quy Tây.Mât
  Diễm thật ngưỡng mộ Mật Quy Tây,tuy tuổi
  đã cao nhưng tâm trí sáng suốt ,tìm được
  nơi nương tựa vào Thầy,Phật ,pháp ,tăng.Mât Diêm cảm ơn Đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ cảm niệm về buỗi lễ quy y .
  Kính Bạch Thầy
  Con xin tán thán bồ đề tâm dụng,bồ đề tâm nguyện của Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phuc của phật Tánh.
  OM AH HUM

 30. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ và xúc động khi đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ khi Mật Gia có thêm học trò nữa là đạo hữu Mật Quy Tây. Ở độ tuổi 91,tựa như khi “chuyến tàu hoàng hôn” chuẩn bị rời bến đạo hữu cũng kịp thời bước chân lên chuyến tàu ấy.
  Mật Ba chúc mừng huynh Mật Huấn đã hoàn thành ước nguyện thực hiện được đại hiếu trợ duyên và giúp đỡ cho cha mình quy y tu tập.
  Con vô cùng xúc động với lòng từ bi của Thầy Cô vì giáo hóa chúng sanh không quản ngại đường xa vất vả đi đến tận nơi quy y cho đạo hữu Mật Quy Tây. Tùy theo hoàn cảnh và đối tượng Thầy dùng nhiều phương tiện thiện xão để giáo . Mật Quy Tây tuổi đã cao sự hoạt động của thính giác không còn tốt, Thầy dùng bút đàm trên giấy để cho đạo hữu đọc và thực hành.
  Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Từ đã chia sẽ bài viết về sự vô thường mạng sống con người chẳng khác gì hơi thở, mong manh và dễ vỡ, chỉ cần thở vào mà không thở ra được là coi như xong.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ tinh tấn tu tập để cùng nhau hội ngộ ở Tây Phương Cực Lạc Quốc.
  Om Ah Hum!

 31. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con thật hoan hỷ khi đọc được những lời chia sẻ của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ qua sự kiện quy y cho đạo hữu mới là Mật Quy Tây.
  Đọc những dòng chia sẻ của huynh Mật Huấn mà Mật Lễ thấy vui lây, (ước gì mình cũng được như vậy, nhưng giờ đệ chỉ còn cách là thực hành pháp hồi hướng cho cha mẹ của mình để báo hiếu) thật trân quý tinh thần của đạo hữu Mật Quy Tây thỉnh nguyện vị Thầy quy y ở độ tuổi 91. Thật hoan hỷ với niềm vui lớn lao này của huynh Mật Huấn đã hoàn thành được đại hiếu. Và cũng thật ngưỡng mộ đạo hữu Mật Quy Tây dù tuổi tác đã cao nhưng vẫn dùi mài chịu khó tu tập.
  Đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ những cảm niệm thật xúc động trước tấm lòng bồ đề tâm của Thầy Cô với chúng sanh và nhắc nhở mọi người nhìn vào tâm thức của bản thân mình mà suy xét.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 32. Mat Phung says:

  Mo Phat!
  Con da doc xong bai nay roi..
  Con cau nguyen cho tat ca chung sanh tim duoc con duong giai thoat an lac doi nay cuc lac doi sau.
  Con cau nguyen cho Thay Co nhieu suc khoe.
  Om mani padme hum.

 33. Mật Hoàng Hạ says:

  Mô Phật,
  Đệ vô cùng hoan hỉ được đọc bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và Mật Từ. Hoan hỷ với huynh Mật Huấn đã làm được một việc “đại hiếu” với ba của mình đó là trợ duyên cho cụ Mật Quy Tây đến với Phật pháp mặc dù cụ tuổi đã cao. Thật ngưỡng đại gia đình huynh Mật Huấn với ba thế hệ đều được nương nhờ bóng lành Tam bảo, một lòng nhướng về Chánh pháp. Đệ cầu mong cụ Mật Quy Tây sẽ được về Tây phương cực lạc.
  Đệ xin tán thán thiện hạnh của Thầy, Cô vừa mới thực hiện liên tục nhiều chuyến pháp sự ở những nơi xa như Đà Lạt, Sài Gòn,Vĩnh Long…đã không quả ngại khó khăn, hoàn thành mỹ mãn pháp sự Quy y cho ba của huynh Mật Huấn- cụ Mật Quy Tây. Đệ càng khâm phục hình ảnh vị Thầy sử dụng “bút đàm” truyền trao giáo lý nhà Phật cho cụ như Đạo huynh Mật Từ đã chia sẽ “ Sau khi quy y, Thầy ân cần viết từng câu từng chữ hướng dẫn đạo hữu Mật Quy Tây cách quy y Tam Bảo, cách niệm thần chú Lục tự đại minh. Có những lúc đạo hữu ấy chưa hiểu được, người con của đạo hữu Mật Quy Tây ra chiều sốt ruột, nhắc nhở nhưng Thầy lại luôn điềm tĩnh, viết lại từ đầu cho đến khi đạo hữu hiểu mới thôi.” Cảm ơn Đạo huynh Mật Từ với giọng văn nhẹ nhàng, chân tình đã chia sẻ lại khoảnh khắc buổi Quy y thật sự xúc động.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 34. Tâm Châu says:

  Mô Phật,
  Pháp đệ xin chúc mừng huynh Mật Huấn và huynh Mật Quy Tây đã được tham gia Pháp sự lần này, Phật hóa gia đình, nhận được ơn phước của Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Nghĩ tới song thân, Tâm Châu cầu mong một ngày nào đó cha mẹ cũng được quy y như vậy.
  Thật là hoan hỷ.
  Om Ah Hum,

 35. Diệu Viên Nguyên says:

  Mô Phật!
  Đệ xin được chia sẻ niềm hoan hỷ với huynh Mật Huấn khi ước nguyện Phật hoá gia đình của huynh nay đã được viên thành dưới sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy. Hoan hỷ thay khi huynh đã hoàn thành được Đại hiếu trong kiếp người này. Chúc mừng huynh Mật Quy Tây đã tìm được nơi nương tựa đích thực. Đệ cầu nguyện cho gia đình huynh Mật Huấn luôn được đón nhận ân sủng của Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy. Đệ cầu nguyện cho huynh Mật Quy Tây nhiều sức khoẻ.
  Đệ cũng xin được cảm ơn Đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ cảm niệm của mình, giúp cho đệ được một lần nữa chiêm nghiệm về cuộc đời “tựa như 1 giấc mộng”, về tính vô thường của cuộc sống. Qua ngòi bút của huynh, đệ lại thấy được hình ảnh Vị Thầy thật gần gũi, không quản ngại đường sá xa xôi với nhiều “hung thần trên xa lộ” để đến nhà người đệ tử tiến hành lễ Quy y cho huynh Mật Quy Tây vì tuổi tác huynh đã cao không thể đi xa, và Thầy dùng bút đàm để hướng dẫn huynh Mật Quy Tây. Đệ cảm nhận được Bồ Đề Tâm nơi Thầy. Đệ không biết nói gì hơn ngoài sự xúc động và niềm cảm phục. Cầu mong Thầy, Tam Bảo gia hộ cho con để con luôn biết tàm, quý và không trở thành một kiếm khách vô tình.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô.
  Đệ cầu chúc huynh Mật Từ hanh thông thế sự, thành tựu đạo pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Mật Tịnh Giác says:

  Mô Phật,
  Mật Tịnh Giác thật hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ!
  Pháp đệ thật sự ngưỡng mộ gia đình huynh Mật Huấn – cả 3 thế hệ đều là đệ tử của Vị Thầy từ bi và trí huệ. Đây quả là một ân phước lớn lao mà bất kì người Phật tử chân chánh nào cũng ước nguyện, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được ước nguyện chính đáng này. Xin chúc mừng huynh Mật Huấn đã hoàn thành đại hiếu – Phật hoá gia đình!
  Kính bạch Thầy,
  Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.
  Đệ tử thật sự xúc động khi thấy Thầy Cô liên tục thực hiện các chuyến Pháp sự khắp nơi trong thời gian vừa qua. Mặc dù tuổi tác của Thầy cũng đã cao, nhưng Thầy Cô không quản ngại trong việc liên tục thực hiện các Pháp sự, độ hoá chúng sanh. Vừa hoàn thành Pháp sự này, chưa kịp nghỉ ngơi thì Thầy Cô lại tiếp tục lên đường để thực hiện Pháp sự khác.
  Đệ tử thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM

 37. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con rất hoan hỷ với chia sẽ của huynh Mật Huần và huynh Mật Từ.Hoan hỷ hơn với thân phụ của huynh Mật Huấn tuy đã ở độ tuổi 91 vẫn còn sáng suốt tìm về con đường giải thoát cho mình và được vị Thầy từ bi đến tận nhà,sử dụng phương tiện thiện sảo”bút đàm”để quy y,giáo hoá với pháp danh là Mật Quy Tây thật hay đầy ý nghĩa,chúc mừng huynh Mật Huấn đã Phật hoá được gia đình,trả hiếu cho cha mình là đại hiếu.Đệ cảm ơn chia sẽ của huynh Mật Từ về sự vô thường của cuộc đời,phải chịu nổi đau bất hạnh vì nhân đã gieo thì quả nhận của bà cụ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 38. mattrinh says:

  Kinh Bach Thay..con doc bai nay roi.

 39. Mật Thạnh says:

  Mô phật
  Đợ cảm ơn huynh Mật từ và đạo hữu Mật huấn đã diễn tả lại buổi quy y hôm ấy.đợ rất hoan hủy khi Mật huấn đã đạt được ước nguyện phật hóa gia đình
  Con đảnh lễ tri ân thầy cô
  OM AH HUM

 40. Mật Kính says:

  Mô Phật,
  Mật Kính vô cùng hoan hỉ được đọc bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và Mật Từ, hoan hỉ khi huynh Mật Huấn có thể hoàn thành được ước mơ Phật hóa gia đình nay đã thành hiện thực, nay cả gia đình huynh 3 thế hệ đều là đệ tử của Thầy, đều có thể thực hành Pháp, an lạc đời này, cực lạc đời sau, thật hoan hỉ !
  Con xin tán thán công đức của vị Thầy đã không ngại đường xa, sức khỏe để hoàn thành xong pháp sự quy y cho huynh Mật Huấn- cụ Mật Quy Tây. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  OM AH HÙM

 41. Mật Viễn says:

  Đệ tử Mật Viễn thành tâm hoan hỷ tán thán tâm bồ đề không ngăn ngại của Thầy, Cô. Cảm thông khó khăn học trò như đạo hữu Mật Quy Tây ở độ tuổi 91, Thầy Cô cùng đôi dày vạn dặm lên đường đến tận nơi quy y cho đạo hữu.

  Mật Viễn xin chúc mừng huynh Mật Huấn đã đạt được ước nguyện chính đáng là Phật hóa gia đình và thực hiện được đại hiếu.

  Mật Viễn hoan hỷ chúc mừng đạo hữu Mật Quy Tây – đã tìm được nơi nương tựa chân thật là Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy – an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Mật Viễn cảm ơn Đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ cảm niệm sâu sắc trong buổi lễ quy y và về vô thường, nhân quả từ hình ảnh bà lão cô đơn, nghèo khổ.

  Cầu nguyện đau khổ của chúng sanh được lắng dịu
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô và đôi dày vạn dặm luôn dẻo dai, bền bỉ để phụng sự cho đạo trình Bồ đề tâm của Thầy Cô được thành tựu viên mãn!

  OM MA NI PAD ME HUM

 42. Mật Hoàng Mai says:

  Mô phật,
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ “người trẻ ở tuổi 91”của đạo huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ về buổi pháp sự quy y cho huynh Mật Quy Tây. Đệ xin hoan hỷ chúc mừng đạo huynh Mật Huấn đã phật hóa gia đình qua sự trợ duyên của huynh cho người cha của mình. Giờ đây, huynh đã làm được “đại hiếu” và đã thành tựu ước nguyện chính đáng của mình. Thật vui khi gia đình huynh, cả 3 thế hệ đều đã tìm được nơi nương tựa chân thật. Qua pháp sự lần này, đệ cảm nhận rằng những ai có thuận duyên sẽ tìm đến được nguồn sáng Chánh pháp mà không phân biệt tuổi tác.Và càng cảm nhận sâu sắc rằng pháp tu Mật Tông của Mật gia song Nguyễn quá vi diệu, lại dễ thực hành, có thể áp dụng với mọi đối tượng với mọi độ tuổi thông qua phương tiện giáo huấn thiện xảo của vị Thầy.
  Đệ thật cảm động qua lời kể của Đạo huynh Mật Từ rằng: “Đạo hữu Mật Quy Tây không thể nghe được nữa nên Thầy dùng phương tiện là một quyển vở và một cây viết bi để “đối thoại”. Sau khi quy y, Thầy ân cần viết từng câu từng chữ hướng dẫn đạo hữu Mật Quy Tây cách quy y Tam Bảo, cách niệm thần chú Lục tự đại minh.” Tùy theo từng học trò, vị Thầy có phương pháp riêng để giáo huấn, giảng dạy.Lần này đạo huynh Mật Quy Tây tuổi đã cao, không nghe đươc, nên Thầy đã dùng “bút đàm” hướng dẫn tận tình cho đạo huynh Mật Quy Tây, đôi lúc huynh ấy không hiểu Thầy điềm tĩnh, hướng dẫn lại từ đầu. Hình ảnh vị Thầy từ bi hiện lên thật đẹp với tấm lòng Bồ đề tâm, không quản ngại xa xôi vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh, đến tận nhà huynh Mật Huấn để quy y cho huynh Mật Quy Tây mặc dù vừa trải qua chuyến pháp sự ở nơi xa: Đà Lạt, Vĩnh Long.. Và đệ nghĩ rằng huynh Mật Quy Tây kiếp trước chắc đã tu tập Chánh pháp và làm nhiều điều tốt nên mới nhận được ơn phước lớn lao như vậy. Thật trái ngược với hình ảnh bà cụ sống lây lất qua ngày, không nơi nương tựa.. qua lời kể của Đạo huynh Mật Từ.Qua đây đệ càng thấm thía về luật tắc Nhân- quả.
  Đệ xin cảm ơn về lời nhắc nhở của Đạo huynh rằng: “thẳng thắn và nghiêm túc suy nghĩ về việc nhận và cho của mình, để thực sự trở thành người biết ơn và biết trả ơn?”
  Thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy, con cầu mong Bổn Tôn gia hộ cho con và huynh đệ luôn chánh niệm, tỉnh thức, chú tâm và quán xét trong mọi hành vi thân, ngữ ,tâm và sùng kính Đạo sư để không trở thành “kiếm khách vô tình” trên đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 43. Mật Ngữ says:

  Kính Bạch Thầy
  con đã đọc bài viết và những comments của các đạo huynh rồi ạ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Duy says:

  Mô Phật.
  Đệ thật hoan hỉ được đọc bài chia sẻ của Đạo Huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn.
  Chứng kiến các hình ảnh trong buổi lễ quy y cho Cụ “Bố Huynh Mật Huấn” tại thiền phòng nhà huynh Mật Huấn và những lời chia sẻ của hai huynh làm đệ cảm thấy thật cảm phục trước ý chí và tấm lòng hướng về phật pháp của Cụ dù cho tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu thậm chí còn gặp khó khăn về thính giác.
  Kính bạch Thầy.
  Đây là lần đầu tiên con biết có một gia đình có tới ba thế hệ và cùng là đệ tử trong Mật Gia Song Nguyễn, quả thật đây là một niềm tự hào của Mật Gia Song Nguyễn chúng ta.
  Con cầu ngyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om ah hum.

 45. Mật Trang Thy says:

  Kính bạch Thầy ,
  Con đã đọc bài này rồi .
  Mô Phật .
  Đệ xin chúc mừng huynh Mật Huấn đã Phật hóa được gia đình mình.
  Đệ cám ơn huynh Mật Từ đã nhắc nhở cho đệ thấy và nhớ được tấm lòng của Thầy và Cô đối với học trò của minh , Thầy Cô không quản ngại khó khăn để dẫn dắt học trò theo Chánh Pháp.
  Con cảm tạ sự quan tâm của Thầy Cô đối vối chúng con .
  Om Mani Pame Hum .

 46. Mật Duy says:

  Mô Phật.
  Đệ thật hoan hỉ được đọc bài chia sẻ của Đạo Huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn.
  Chứng kiến các hình ảnh trong buổi lễ quy y cho Cụ “Bố Huynh Mật Huấn” tại thiền phòng nhà huynh Mật Huấn và những lời chia sẻ của hai huynh làm đệ cảm thấy thật cảm phục trước ý chí và tấm lòng hướng về phật pháp của Cụ dù cho tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu thậm chí còn gặp khó khăn về thính giác.

  Kính bạch Thầy.
  Đây là lần đầu tiên con được biết có một gia đình có tới ba thế hệ và cùng là đệ tử trong Mật Gia Song Nguyễn, quả thật đây là một niềm tự hào của Mật Gia Song Nguyễn chúng ta.
  Con cầu ngyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om ah hum.

 47. Mật Tất Kiểm says:

  Mô Phật.
  Pháp đệ xin tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huấn và Mật Từ .
  Vô cùng hoan hỉ với huynh Mật Huấn khi “ước nguyện chính đáng” Phật hóa gia đình của huynh đã trở thành hiện thực , mặc dù cha của huynh tuổi đã cao nhưng vẫn có ý chí quyết tâm tu tập không bị trở ngại bởi tuổi tác và sức khỏe .
  Qua chia sẻ của huynh Mật Từ pháp đệ luôn nhìn thấy được hình ảnh rất sinh động và rõ ràng mà ở đây là luật nhân quả đối với bà cụ chịu cảnh buồn thương lúc già yếu cuối đời do tạo nghiệp quá lớn .
  Kính Bạch Thầy .
  Con xin tán thán bồ đề tâm của Thầy và Cô khi không quản ngại đường xa đã tới làm lễ quy y cho bố của huynh Mật Huấn
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô , cầu nguyện mọi chuyến đi và mọi pháp sự của Thầy Cô đều thành công viên mãn .
  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM AH HUM !

 48. Mật Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 49. Nguyễn Hoàng Vân says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con vô cùng cảm tạ Thầy. Cầu nguyện cho Thầy sức khỏe vì sự an lạc chúng sanh.

 50. Mật thúy says:

  Thưa Thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah
  Mật thúy hoan hỉ với thiện hạnh cua đạo huynh mật Huấn vì ba thế hê điều được qúy y Ở vị Thầy Cầu mong tắt cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh Om ah hùm

 51. Mật Đan says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài chia sẽ của này rồi ạ!
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi á

 53. Mật Hồng Liên says:

  Con xin lỗi Thầy vì con viết nhằm ạ
  Bài này con đã đọc rồi ạ

 54. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết ạ.
  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 136: NGƯỜI TRẺ Ở TUỔI 91…!

  Con xin tán thán công hạnh vị Thầy vì chúng sanh mà không quản ngại khó khăn đến tận nhà đạo huynh Mật Huấn để làm lễ Quy y cho đạo huynh Mật Quy Tây là cha của huynh Mật Huấn. Con đã biết thêm học trò lớn tuổi nhất Mật Gia Song Nguyễn là đạo huynh Mật Quy Tây con hoan hỷ quá , lần đầu tiên cả ba thế hệ trong gia đình đều được vị Thầy Quy y và được nương tựa vào bóng lành Tam bảo.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ về hai trường hợp trái ngược hoàn toàn giữa đạo huynh Mật Quy Tây và bà lão ấy, đọc đến đoạn bà lão nằm co ro không ai đến thăm con không khỏi chạnh lòng nhưng điều đó chứng minh luật vận hành của tắc Nhân – Quả không hề sai chạy, không bỏ sót một ai.

  Con cảm ơn vị Thầy đã đăng bài!

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa dưới bóng lành vị Thầy , Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 56. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 57. Đặng Hữu Cường says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con Cảm Ơn Thầy ạ

 58. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xúc động khi đọc bài viết: Thư gửi các trò 136: Người trẻ ở tuổi …91?!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ Đề Tâm của Thầy, Cô vì giáo hóa chúng sanh không quản ngại đường xá xa xôi đã đến tận nơi làm lễ Quy Y cho huynh Mật Quy Tây (Trương Văn Tám) ở tuổi 91.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ. Chúc mừng huynh Mật Huấn đã làm được việc Đại hiếu. Những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Từ trong bài chia sẻ khiến cho người đọc không khỏi suy ngẫm. Hình ảnh bà lão nhỏ xíu, yếu ớt, nằm co quắp thật đáng thương. Đây là minh chứng cho thấy sự vận hành chính xác của luật tắc Nhân- Quả.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 60. Mật Địa Cát says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 136 : “Người Trẻ Ở Tuổi 91…!”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã không quản đường xa để đến quy y cho bố của đạo huynh Mật Huấn có pháp danh là Mật Quy Tây.

  Con tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ những cảm niệm sâu sắc với hai hình ảnh tương phản rõ nét một người với sắc thái hồng hào an nhiên quây quần bên gia đình ở tuổi 91 và một người nằm cô đơn hiu quạnh như ngọn đèn le lắt sắp tàn lụi.

  Qua đó con cảm nhận được ơn phước Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, được kề cận vị Thầy với ánh sáng chánh pháp chúng đệ tử phải cố gắng tu tập tinh tấn hơn nữa để đạt được giác ngộ trên đạo lộ về thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 61. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy .

  Đệ vô cùng hoan hỉ khi đọc  bài viết của đạo huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật từ . Đệ xin được chúc mừng trước thành tựu Phật hoá gia đình của đạo huynh . Và đệ vô cùng súc động với thiện hạnh của cụ Nguyễn Văn  Tám ,nay là Mật qui Tây đã tìm về nơi nương tựa chân thật qua bóng lành Tam Bảo . Thật hạnh phúc biết bao với gia đình huynh Mật Huấn nay đã có ba thế hệ cùng qui y với vị Thầy Mật Giáo ,cùng nhau tinh tấn tu tập về nơi cực lạc .

  Con tán thán với tấm lòng bồ Đề Tâm của Thầy Cô luôn quan tâm và thấu hiểu hoàn cảnh của học trò,không ngại gian nan vất vả để giải hóa chúng sanh thoát khỏi bể khổ của luân hồi sanh tử .

  Con Thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh thành tựu và hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum!

 62. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 63. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy không ngân ngại đường xa từ Mật Gia trung tâm đến sài gòn để quy y cho huynh Mật Quy Tây  Mật thúy cũng hoan hỉ với bài viết chia sẻ đạo huynh Mật Từ qua bài chia sẻ của huynh Mật thúy ngậm nghỉ rằng con nháo  chỉ là sợ đây chối buộc luân hồi con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 64. Mật Từ Quang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 65. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò 136: “NGƯỜI TRẺ Ở TUỔI … 91?! “rồi thưa Thầy.
  Con xin tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy, Cô đã vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh mà không quản ngại khó khăn, đường xa đến tận nhà để làm lễ Quy y cho học trò. Con hoan hỷ chúc mừng pháp huynh Mật Huấn đã thực hiện được đại hiếu, đồng chúc mừng pháp huynh Mật Quy Tây đã có duyên lành tìm được nơi nương tựa chân thật nơi vị Thầy, nơi Tam Bảo khi ở độ tuổi 91,nhưng tinh thần cầu pháp của pháp huynh thật đáng trân trọng.
  Khi đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ và pháp huynh Mật Huấn, con không khỏi xúc động, và tán thán thiện hạnh chia sẻ cảm niệm của hai huynh, đặc biệt với câu chuyện của đạo huynh Mật Từ nói về bà lão đang phải chịu khổ, là hình ảnh minh chứng cho thấy luật tắc nhân quả không sai chạy. Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã nhắc nhở chúng đệ về sự biết ơn và biết trả ơn đối với những gì vị Thầy đã dành cho chúng đệ tử.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi và thấu hiểu hoàn cảnh của chúng con, tạo điều kiện cho chúng con có cơ hội được tiếp cận với ánh sáng chánh kiến Phật đà dưới sự chỉ dạy của vị Thầy để có được an lạc đời nay, cực lạc đời sau sau.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 66. Mô phật

  Đệ hoan hỷ với bài cảm niệm của huynh Mật Huấn và huynh Mật Từ đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong buổi lễ quy y cho cụ ông Mật Quy Tây, đặc biệt hơn nữa là Thầy Cô đã vì bồ đề tâm, giáo hóa chúng sinh thoát khỏi vô minh mà chẳng ngại đường xa đến tận nhà để làm lễ quy y mà những chùa khác không thể có được.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 67. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài cảm niệm của huynh Mật Huấn và huynh Mật Từ trong buổi lễ quy y cho cụ ông .

  Con xin tán thán với lòng từ bi Bồ Đề Tâm của Thầy Cô luôn thấu hiểu hoàn cảnh chúng trò, không ngại khó giúp chúng sanh thoát khỏi bể khổ luân hồi.

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo!

  Om Mani Padme Hum!

 68. Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy!Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy với những hành trạng “không dễ thấy” như lời của Thánh giả Mã Minh đã mô tả trong trước tác “Năm mươi kệ tụng Sùng kính Đạo sư” :

  Vị Thầy xứng đáng không dễ thấyPhải gồm đầy đủ những điều sau:Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiệnDạy trò lớn nhỏ mọi căn cơMiễn sao thông hiểu nhiều Mật điểnKiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ“.Từ một đạo hữu nhí 5 tuổi, đến đạo hữu lão niên 91 tuổi, tất cả mọi giai tầng trong xã hội, người Việt lẫn người ngoại quốc, từ đông sang tây, từ bình dân đến trí thức cho đến cán bộ cấp cao… đều bình đẳng được đón nhận sự từ bi giáo hóa của vị Thầy. Và điều này quả là một ơn phước lớn với tất cả chúng con. Duyên lành hy hữu được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp người ngắn ngủi này thì bạn đọc, học trò, đệ tử chúng con đã có. Song để có thể tiến đến đích của thành phố Giải thoát theo tấm gương của đức Quán Thế Âm, theo bước chân của vị Thầy hay không, điều ấy phụ thuộc vào bản thân mỗi chúng con với tấm lòng sùng mộ Đạo sư của mình. Cầu mong chúng con biết trân quý cơ hội ngàn năm hy hữu này mà noi gương các Ngài vun bồi “nền tảng giác ngộ”, để được trở thành “người trẻ 16 tuổi”.Con hoan hỷ với công đức Quy y Tam Bảo của đạo hữu Mật Quy Tây, với công đức thực hành đại hiếu (Phật hóa gia đình) mà hai huynh đệ kim cang trong bài viết là Mật Từ và Mật Huấn đã làm được nhờ tấm lòng sùng mộ Đạo sư chân thành và phẩm tính cao quý là biết nhớ ơn và biết cách trả ơn.Cầu mong ngày càng có nhiều chúng sanh có được duyên lành quay về nương tựa nơi vị Thầy mà thực hành Yoga Thanh trí để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy cùng vị phối ngẫu của Thầy là cô Mật Diệu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 70. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con hoan hỷ với  bài viết  của đạo huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ viết về buổi lễ quy y cho cụ ông Mật Quy Tây. Qua sự chia sẻ thêm của đạo huynh Mật Từ con được biết thêm về luật nhân qua không chỉ diễn ra trong 1 kiếp mà nó sẽ tiếp diễn từ kiếp này sang kiếp sau. Khi trả đủ kiếp luân hồi mới thôi. Nếu ai đó có duyên lành với chánh pháp thì chắc chắn sẽ gặp được người tuệ tri thức chỉ là sớm hay muộn.

  con tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy Cô luôn thấu hiểu hoàn cảnh của học trò, không quản ngại khó khăn giúp chúng sanh thoát khỏi kiếp luân hồi.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lơi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 71. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với những cảm niệm của đạo huynh Mật Từ và đạo hữu Mật Huấn về buổi quy y của đạo hữu Mật Quy Tây. Mật Diệu Hằng hoan hỷ với đại hiếu mà đạo hữu Mật Huấn đã thực hiện được cho bố của mình.

  Câu chuyện về bà lão thời trẻ sống sung túc, giàu có nhưng cuối đời sống cô đơn trong “ngôi nhà” hai mét vuông nằm co quắp với những vật dụng cũ kỹ, đơn sơ, tồi tàn thật đáng thương. Nhưng câu chuyện đó phản ánh đúng sự thật về sự vô thường của cuộc sống cũng như sự đau khổ, phiền não của cõi Ta Bà này. Vì vô minh nên chúng sanh hết kiếp này đến kiếp khác vẫn mê lầm trong nấm mồ sinh tử với vô lượng khổ vây quanh. Vì không được nương tựa vào vị Thầy chân chính nên chúng sanh vẫn chưa tìm được đường về thành phố giải thoát.

  Thật hoan hỷ khi đạo hữu Mật Quy Tây đã tìm được nơi nương tựa chân thật nơi vị Thầy ở độ tuổi 91 và bước trên hành trình giác ngộ, tìm được hạnh phúc chân thật. Mặc dù đã ở tuổi 91 nhưng đạo hữu Mật Quy Tây đã tìm được con đường về chân tâm. Qua đó, Mật Diệu Hằng thấy rõ được bồ đề tâm, trí tuệ của vị Thầy cùng phương pháp sư phạm với nhiều phương tiện thiện xảo cũng những phương pháp dễ thực hiện và hiệu quả nên một người ở độ tuổi 91 vẫn vui học yoga thanh trí, vẫn có được cơ hội thoát khỏi khổ đau sinh tử.

  Ở Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành yoga Tây Tạng, Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng yoga Thanh Trí không những có những học viên ở độ tuổi 91 mà còn nhiều học viên ở độ tuổi mẫu giáo. Dù học viên ở bất kỳ độ tuổi nào, Thầy cũng đều có phương pháp truyền thụ riêng với lòng bi mẫn và sự truyền cảm hứng đến cho tất cả học viên, giúp học viên vui thực hành yoga thanh trí để đạt được ba mục tiêu: gia đình hạnh phúc, hanh thông thế sự, thành công xã hội trên lộ trình bất biến đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Dù cho “ngoài trời mưa nặng hạt”, nhưng “đôi hài vạn dặm” tỏa sáng tuệ quang và từ quang của vị Thầy vẫn dũng mãnh, hiên ngang ung dung vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đem ánh sáng Phật đà đến với mọi hữu tình,  và biến những cơn mưa luân hồi thành cơn mưa pháp, tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh để giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ và đạo hữu Mật Huấn đã có bài chia sẻ lợi lạc.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ và đạo hữu Mật Huấn thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, viên thành đời đạo.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 136: “Người trẻ ở tuổi..91”, hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn. Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm của Thầy Cô đã không quản ngại xa xôi đến nhà huynh Mật Huấn để làm lễ Quy Y cho thân phụ của huynh ấy là huynh Mật Quy Tây. Mặc dù đã cao tuổi nhưng cuối cùng huynh Mật Quy Tây cũng đã tìm được nơi nương tựa chân thật nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng và trông gương mặt của huynh ấy con thấy ánh lên những niềm vui hân hoan trong đạo pháp. Trái ngược lại là hình ảnh của bà lão trong bài viết của huynh Mật Từ thật tội nghiệp, cuộc sống thật vô thường và khi sự vô tình ập đến thì bà lão lại trôi lăn trong bể khổ luân hồi. Qua bức thư này đã giúp con nhận ra rằng con được tiếp cận ánh sáng chánh Pháp nhờ vị Thầy khi còn trẻ, còn khoẻ mạnh quả là một ơn phước lớn lao, bởi vậy cần phải tinh tấn thực hành pháp để về già mới có thể thong dong tiến gần tới thành phố giải thoát, tránh bỏ phí kiếp người quý báu này. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được như thế.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy – bậc Đạo sư Du già đã không quản ngại thân sơ mà tự mình lái chiếc xe vượt đường xa, hẻm nhỏ để chăm sóc đệ tử với lòng bi mẫn. Hơn nữa, một gia đình ba thế hệ như đạo hữu Mật Quy Tây, Mật Huấn, Mật Đại, từ người “trẻ” ở tuổi 91, cho đến 10 tuổi đều là những hội viên diễn tập, thực hành Yoga Thanh trí cho thấy tính phù hợp, dễ dàng đối với mọi lứa tuổi của bộ môn này. Con cũng hoan hỷ khi vị Thầy dùng nhiều phương tiện thiện xảo, không những với công nghệ hiện đại với các trang websie như chanhtuduy.com, matgiasongnguyen.net, chanhtuduy.net,…mà còn tùy theo căn cơ, khả năng của đối tượng thọ pháp mà hoạt dụng Bồ đề tâm. Cụ thể như trong bài viết này là phần chia sẻ của đạo huynh Mật Từ, đạo hữu Mật Huấn về việc sử dụng phương thức trao đổi bút đàm qua giấy khi đạo hữu Mật Quy Tây ở độ tuổi khả năng nghe không còn chính xác.

  Qua bài viết này, con càng thêm cảm niệm sâu sắc về lời dạy của thánh giả Mã Minh rằng:

  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy

  Phải gồm đầy đủ những điều sau

  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện

  Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ

  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển

  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ”.

  Trải qua 25 năm với các giai đoạn khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và kết quả, bộ môn Yoga Thanh trí đã được vị Thầy chỉ dạy phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại và mang lại lợi lạc cho các đối tượng khác nhau, không phân biệt giới tính, tuổi tác, trình độ học vấn, giai tầng xã hội,….Và bài viết này là một minh chứng rõ nét cho điều ấy, để cho chúng con và chúng sanh hữu duyên dù thân xác có trở nên héo mòn bởi “gom chứa tội” nhưng tinh thần, tâm trí thì ngày càng trẻ ra, cho đến lúc được “mãi mãi tuổi thanh xuân” ở nơi tịnh độ thuần tịnh.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và gia hộ cho chúng con được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ, đạo hữu Mật Huấn đã có bài chia sẻ ý nghĩa. Cầu nguyện cho các đạo huynh, đạo hữu tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 74. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc lại bài viết này và cảm thấy thật xúc động với tấm lòng Bồ đề vì chúng sanh của vị Thầy! Đọng lại trong con là hình ảnh Thầy kiên nhẫn bút đàm với Mật Quy Tây để giảng giải giúp đạo hữu ấy hiểu, trong khi người con của Mật Quy Tây ra chiều sốt ruột. Con cũng đồng cảm niệm với đạo hữu Mật Từ rằng, chẳng bao giờ nghĩ rằng vị Thầy già, vì Thầy vẫn hết sức nhạy bén với trí tuệ vĩ đại của bậc Đạo sư, giải quyết vấn đề với “tốc độ của một bộ vi xử lý cao cấp”! Thầy cho chúng con thấy rõ một minh chứng cho bộ não con người là một siêu máy tính với một dung lượng khổng lồ, được khai thác một cách triệt để. Qua đó chúng con tin tưởng rằng với bộ môn Yoga Thanh Trí mà Thầy là người đã trải quả 25 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và cho ra kết quả, là một minh chứng cụ thể, hướng dẫn lại chúng con thì chắc chắn sẽ giúp chúng con khai thác được tiềm năng trí tuệ chính bản thân mình! Ngay cả Mật Quy Tây ở độ tuổi 91 còn học được thì những người trẻ khác không có lý do gì mà không học được bộ môn này!

  Con ngưỡng phục tán thán trí huệ và lòng từ bi của vị Thầy vì sức khỏe cộng đồng ở cả 3 phương diện: thể chất, tinh thần, tâm linh. Con cầu nguyện cho sẽ có thật nhiều “người trẻ” dù là ở bất kỳ độ tuổi nào nhờ được tiếp cận bộ môn Yoga Thanh trí của Viện Nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh trí.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của cộng đồng, của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 75. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy.

  Mật Pháp Ngân hoan hỷ khi được đọc bài viết với những chia sẽ chân thành của hai huynh Mật Huấn và Mật Từ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 76. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 136 “Người Trẻ Ở Tuổi … 91?” rồi ạ.
  Con hoan hỷ với cụ Trương Văn Tám, dù đã ở độ tuổi 91 nhưng tư duy vẫn còn trẻ, trí óc vẫn còn sáng suốt để nhìn nhận được Chánh Pháp sau khi đọc sách “Một đời người một câu Thần chú” của vị Thầy. Cũng từ đó mà cụ được khởi ý quy y, nương tựa vào nơi chân thật Tam Bảo “Thầy, Phật, Pháp, Tăng” với Pháp danh Mật Quy Tây va có hội để về Tây Phương Cực Lạc sau khi mạng vong.
  Còn hơn những người tuy còn trẻ, chưa đến độ tuổi mùa thu của cuộc sống mà tư duy chậm lụt, ôm đồm hoài chấp thủ cá nhân, bám chấp luân hồi, bởi đức Phật đã chỉ ra rằng;
  “Truyền thống vô minh không đáng theo,
  Đối đãi thế gian gây khỗ nghèo,
  Bậc trí hiểu rồi tâm an định,
  Thong dong vui sống ấy tỳ kheo. ”
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 78. Mật Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết này. Con hoan hỷ với thiện hạnh thực hiện đại hiếu với cha của huynh Mật Huấn. Con hoan hỷ với công hạnh vị Thầy đã không quản ngại thân sơ, sức khỏe và đường xa trên đôi hài vạn dặm đến nhà huynh Mật Huấn để quy y cho cụ Trương Văn  Tám – Mật Quy Tây, tận tình hướng dẫn cho huynh  Mật Quy Tây bằng bút đàm thật là hình ảnh không tìm đâu ra. Con hoan hỷ với niềm hạnh phúc được trở thành người con Phật ở tuổi xế chiều vẫn kịp lên chuyến tàu cuối của huynh Mật Quy Tây.Tuy huynh Mật Quy Tây đã cao tuổi nhưng tinh thần  là người trẻ khi vẫn tiếp cận được với bộ môn Yoga Thanh trí. Từ đó, chúng con thêm ngưỡng phục vị Thầy với khả năng truyền thụ, khai thác trí tuệ bản thân của từng học trò dù đó 91 tuổi như huynh Mật Quy Tây hay 10 tuổi là huynh Mật Đại.

  Qua câu chuyện về bà lão với thời trẻ huynh hoàng, đầy đủ, sung túc với nhà cao cửa rộng. Nhưng đến cuối đời là căn nhà 2 mét vuông đơn sơ đếm mức tồi tàn cùng cảnh sống cô độc cho chúng con cảm niệm về sự vô thường, về luật tắc nhân quả là không sai chạy. Những thứ như tiền tài, sức khỏe, gia đình hay danh vọng đều chỉ là như huyễn, là trăng trên mặt nước nên  đừng bám víu vào, như trong “Ba mươi bảy Pháp hành Bồ Tát đạo” mà đạo sư Thogme Zangpo đã dạy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Con cám ơn đạo huynh Mật Từ, huynh Mật Huấn đã viết bài.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc “Thư gửi các trò 136: NGƯỜI TRẺ Ở TUỔI…91?!”

  Con hoan hỷ với những cảm niệm của  huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ. Càng hoan hỷ hơn khi huynh Mật Huấn đã hoàn thành được ước nguyện của mình với đại hiếu trợ duyên cho đạo hữu Mật Quy Tây  và Phật hoá gia đình.

  Con xin tán thán công hạnh   và  thành tâm cảm tạ ơn vị Thầy với bồ đề tâm rộng lớn đã từ bi mà  không quản ngại thân sơ vượt qua những khó khăn trở ngại để đem ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh hữu tình khắp muôn nơi.

  Qua bài viết này con càng ngưỡng phục vị Thầy với những phương tiện thiện xảo cùng với  phương pháp sư phạm phù hợp với trình độ căn cơ của mỗi người mà có cách truyền dạy khác nhau dầu cho đối tượng là người nhỏ tuổi cho đến người cao tuổi (91)  điều có thể dễ dàng tiếp cận với bộ môn yoga thanh trí mang đến nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn . Với ba tiêu chí : gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội và cuối cùng là an lạc đời này cực lạc đời sau với hạnh phúc viên miễn nơi thành phố giải thoát Tây phương cực lạc quốc.

  Qua bài viết này con cảm thấy thật ơn phước khi chúng con có được duyên lành sâu dày ngàn năm hy hữu hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này được tiếp cận với chánh pháp khi tuổi đời còn trẻ và được Thầy  trang bị trạch pháp nhãn thực hành đúng theo quỹ đạo của chánh pháp , với những giáo pháp vi diệu  để  tích tập công đức và trí tuệ hàng ngày để làm hành trang mang theo về bên kia cửa tử bước vào thành phố giải thoát. Đến khi bước vào tuổi mùa thu của cuộc sống chúng con không còn phải hối tiếc , đau đáu về mục đích sống và đi tìm nơi nương tựa chân thật cho bản thân  mình.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và vạn sự kiết tường.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

   

 80. Mật Chánh Hoa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài “Thư gửi các trò 136: Người trẻ ở tuổi …91?!”, con hoan hỷ với những chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn trong bài.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã vượt đường xa lên Sài Gòn để làm lễ Quy y Tam Bảo tại nhà cho huynh Mật Quy Tây (cụ Trương Văn Tám 91 tuổi).

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huấn đã Phật hoá được gia đình để 3 thế hệ đều được theo học bộ môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy chỉ dạy.

  Qua hình ảnh bà cụ già nhỏ xíu, yếu ớt huynh Mật Từ nói trong bài con càng cảm niệm rõ luật Nhân- Quả không bao giờ sai chạy. Và con thấy học trò chúng con thật may mắn được theo học vị Thầy, được Thầy chỉ dạy mà có thể biết cách điều chỉnh, quán xét hành vi thân, ngữ, tâm để đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn về bài viết hay và ý nghĩa. Cầu nguyện cho hai huynh hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện bộ môn Yoga Thanh Trí được lan toả khắp muôn nơi vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 81. Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con thật sự xúc động khi đọc những dòng cảm niệm của các Đạo huynh Mật Huấn và Mật Từ.

  Con hoan hỷ khi thân phụ của đạo huynh Mật Huấn dsã được Thầy Quy y Tam Bảo.

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã không ngại đường xa vất vả mà đến tận nhà để làm lễ Quy y cho đạo huynh Mật Quy Tây.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị thầy đã không quản ngại đường sá xa sôi, tự mình lái xe tới tận nhà để chăm sóc đệ tử với lòng bi mẫn. Con hoan hỷ với tinh thần cầu pháp của huynh Mật Quy Tây khi ở độ tuổi 91.Qua bài chia sẻ của  đạo huynh Mật Từ con hiểu được rằng từ khi còn trẻ đừng nên ôm đồm hoài chấp thủ , suy nghĩ chậm lụt hay tính bảo thủ để rồi sau này khi về già và mất đi sẽ chỉ luẩn quẩn trong luân hồi và luật nhân quả.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc “Thư gửi các trò 136: Người Trẻ Ở Tuổi… 91?” Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của Pháp huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh  Bồ đề tâm của vị Thầy đã không quản ngại xa xôi đến tận nhà Pháp huynh Mật Huấn để Quy y cho thân phụ của Pháp huynh Mật huấn là  huynh  Mật Quy Tây ( Trương Văn Tám ). con hoan hỷ với huynh Mật Quy Tây ở tuổi 91 đã có duyên lành khi có tinh thần cầu pháp nơi vị Thầy, tìm cho mình được nơi nương tựa chân thật  nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Con hoan hỷ chúc mừng Pháp huynh Mật Huấn đã thực hiện được ước nguyện với “đại hiếu”  cho thân phụ và Phật hóa gia đình.   con hoan hỷ với những dòng chia sẻ của đạo huynh Mật Từ qua câu chuyện bà lão yếu ớt, nằm co quắp thật đáng thương. khi còn trẻ một thời đầy đủ, huy hoàng với nhà cao cửa rộng, khi cuối đời phải sống trong cảnh cô độc  tạm bợ dưới căn nhà 2m vuông lụp sụp và đó là minh chứng cho thấy luật tắc nhân quả không sai chạy.

  con cảm tạ ơn Thầy đã  từ bi ban cho chúng con có cơ hội quý báu được nương tựa nơi vị  Thầy chúng con đuợc tiếp cận ánh sáng chánh pháp phật đà và diễn tập thực hành  Yoga thanh trí, từ đó chúng được đời này an lạc, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 84. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con hoan hỉ với những dòng chia sẻ cảm niệm của huynh Mật Huấn và huynh Mật Từ thật hay

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Bồ Đề Tâm đã không quản đường xá xa xôi đích thân đến nhà huynh Mật Huấn để làm lễ Quy Y cho thân phụ của huynh Mật Huấn để an lạc đời này cực lạc đời sau

  Con cảm ơn những dòng chia sẻ của huynh Mật Từ và con nhận ra nhân quả không sai lệch một ai. Bà lão kia trước đây đã làm những việc sai trái nên bây giờ hậu quả là không còn nhà cửa già yếu bệnh tật con cái không chăm sóc nhìn thật là đáng thương

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con có duyên lành được biết đến Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 85. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư của Thầy gửi rồi ạ!

  Con hoan hỷ tán thán qua những dòng cảm niệm sâu sắc, xúc động của đạo huynh Mật Từ và pháp huynh Mật Huấn.

  Con hoan hỷ với cụ Trương Văn Tám được vị Thầy đặt pháp danh Mật Quy Tây ( người trẻ ở tuổi 91!).

  Con xin đảnh lễ, tán thán công hạnh và tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy Cô luôn nhiệt huyết, quan tâm và thấu hiểu hoàn cảnh của học trò, đã vượt qua mọi khó khăn vất vả để giáo hóa chúng sanh.

  Cầu nguyên cho đạo huynh Mật Từ, pháp huynh Mật Huấn, pháp huynh Mật Quy Tây sức và gia đinh sức khỏe, hạnh phúc, tinh tấn và viên mãn song hành đời – đạo.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 86. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy, con hoan hỷ đọc lại thư số 136 “Người trẻ ở tuổi… 91!”.

  Con xúc động trước những hình ảnh trong buổi lễ Thầy quy y cho huynh Mật Quy Tây và những cảm niệm ý nghĩa của huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ. Quả thực tuổi tác không là vấn đề một khi tâm trí mẫn tiệp, khi hội đủ duyên lành để tìm gặp được Chánh pháp, gặp được vị Đạo sư Du già chân chính, huynh Mật Quy Tây thật là trẻ.

  Đọc thư này của Thầy và đọc comments của các huynh đệ con càng thêm thấy rõ lợi ích của bộ môn Yoga Thanh trí đối với cộng đồng, không phân biệt tuổi tác, xuất thân, nghề nghiệp, trình độ, quốc độ,… Không câu nệ trước hay sau, sớm hay trễ, nhanh hay chậm, ai có duyên lành được tiếp cận thì đều nhận được lợi ích, từ thể chất, tinh thần, tâm linh. Nhưng lợi ích cụ thể như thế nào thì còn tùy thuộc vào nỗ lực cá nhân, và quan trọng là, tấm lòng sùng mộ hướng đến vị Thầy.

  Vị Thầy với trí tuệ và Bồ đề tâm không ngằn mé, đã tự mình kinh qua 25 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng có kết quả để đúc kết, cho ra đời bộ môn Yoga Thanh trí đầy lợi lạc, và không dừng lại ở đó, Thầy dẫu biết rằng “đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng”, vẫn quyết “vượt qua mọi trở ngại mà ra sức phổ cập loại hình Yoga Thanh trí bằng mọi phương thức và hình thức có thể để đem lại kết quả ở ba mục tiêu (1) hạnh phúc tự tâm (2) hanh thông thế sự (3) thành đạt xã hội” (Thư gửi các trò 251: Sự thật không thể phủ nhận). Con thành tâm ngưỡng phục và tán thán công hạnh của Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và người phối ngẫu là Cô Mật Diệu.

  Con cầu nguyện cho Viện nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh trí ngày càng phát triển, lan tỏa lợi lạc khắp cộng đồng. Cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được về nơi nương tựa chân thật.

  Om Mani Padme Hum.

 87. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã không quản ngại thân sơ, đường xa để làm lễ quy y cho đạo hữu Mật Quy Tây. Con hoan hỷ khi ước nguyện Phật hoá gia đình của đạo hữu Mật Huấn được viên thành, thực hiện được đại hiếu của người con Phật.

  Con hiểu rằng vạn pháp đều do tâm tưởng sanh, nếu cứ nghĩ mình già rồi dệt niệm tưởng lâu ngày dài tháng sẽ…già thật. Hơn nữa, cuộc sống thế sự bộn bề lo toan khiến người ta có vô vàn việc phải suy nghĩ và lo lắng, vô tình hằn lên mặt những nếp nhăn như dấu vết của thời gian. Với Yoga Tây Tạng (Du già thanh trí) người luyện tập sẽ khai thác được tiềm năng trí huệ của con người, có được chánh niệm sẽ đoạn trừ các tà niệm, vọng niệm theo quỹ đạo chánh pháp Thanh trí. Từ đây, hành giả sẽ dần giữ được tâm quân bình, thái độ hân thưởng, tâm hoan hỷ và cảm niệm ân phước Đạo sư, Bổn tôn, Dakini qua kênh vận chuyển vị Thầy nên sẽ đạt kết quả : trí tuệ khai mở và khí sắc quang nhuận hơn.

  Qua câu chuyện của bà lão cô đơn trong căn chòi nhỏ, con hiểu rằng “Không ai muốn khổ đau nhưng dù cố gắng hết sức chúng ta vẫn phải chịu đau khổ, vì vậy cần phải có người hướng dẫn chúng ta cách thoát khổ” (Chagdud Tulku Rinpoche). Ở độ tuổi mùa thu của cuộc sống, bà lão sẽ đau khổ hơn khi hồi tưởng lại quá khứ, nghiêng ngả bởi bát phong trần trược. Lại phải đối diện với chân lý vô thường : cái chết (Sau khi chết đi về đâu? Điều gì chờ đợi ta bên kia cửa tử?….). Hai cuộc đời (đạo hữu Mật Quy Tây – bà lão) hai số phận : một bên an vui nhờ nương tựa Thầy, Phật-Pháp-Tăng ; một bên đau khổ không biết bám víu vào đâu.

  Con hiểu rằng “Chớ hẹn tuổi già mới học Đạo, mồ hoang lắm kẻ tuổi xuân xanh”. Tử ma có thể đến bất cứ lúc nào nhưng nhiều lúc tự nguyện bị lôi cuốn bởi thế sự rồi giải đãi, lười biếng. Hậu quả là tam ác đạo chờ sẵn. Cầu nguyện con và huynh đệ Kim Cang trưỡng dưỡng lòng sùng mộ, nghĩ chết đến sự chết và tận dụng thân người quý báu của mình để tu tập.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Từ , Mật Huấn hanh thông thế sự và thành tựu mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 88. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 136: ”NGƯỜI TRẺ Ở TUỔI ..91”  rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc được những dòng chia sẻ của và huynh Mật Huấn và Đạo huynh Mật Từ.

  Đọc xong bài chia sẻ, con lại nhớ lại những lời Thầy giảng trong bài: “Nương tựa vào đâu?” và dù ở nơi cách xa hàng ngàn km con cũng cảm thấy xúc động khi huynh Mật Huấn đã thực hiện được một việc đại hiếu mà chúng con chưa làm được.

  Qua bài chia sẻ của các huynh con cảm nhận sâu sắc được tấm lòng từ bi của Thầy Cô. Bằng “đôi hài vạn dặm” Thầy Cô đã vượt qua nhiều chặng đường gập ghềnh để độ hóa chúng sanh.

  Bằng những cảm niệm của mình, Đạo huynh Mật Từ đã đưa ra một dẫn chứng rõ nét về sự vô thường của thế sự. ..Con nhận ra rằng các học trò của Vị Thầy, những người đã tìm được đường đến “Căn phòng Duy Ma Cật”, hàng ngày luôn quán xét lại thân ngữ tâm của mình để tránh xa vô minh, tà kiến…

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Pháp đệ cầu nguyện  huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ viên thành ước nguyện chính đáng.

  OM MANI PADME HUM!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Tốt!

  • Mật Định Thuần says:

   Kính Bạch Thầy!

   Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.

   Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để lợi lạc chúng sanh.

   OM MANI PADME HUM!

 89. Nguyễn Quang Bình says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy ạ.

 90. Tạ Thị Hà Danh says:

  Con Chào Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi. Con cảm ơn Thầy nhiều.

  Chúc Thầy nhiều sức khỏe.

  Tạ Thị Hà Danh

 91. Phạm Việt Hưng says:

  Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con kính chúc Thầy có sức khoẻ dồi dào và nhiều niềm vui trong cuộc sống ạ.

 92. Kính bạch Thầy

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy và Cô đã vượt đường xa để quy y cho đạo hữu Mật Quy Tây, nhờ duyên lành mà đạo hữu ấy đã có cơ hội hạnh ngộ tuệ tri thức, nhận ra được chánh pháp và giá trị của việc quy y trong lúc tuổi đã cao

  Qua bài viết này con biết rằng yoga thanh trí mà Thầy đã truyền dạy phù hợp với căn cơ, tình độ ,tuổi tác của chúng sanh

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ và Mật Huấn đã có bài chia sẻ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 93. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ với những dòng chia sẻ của huynh Mật Huấn và huynh Mật Từ. Đệ hoan hỷ với niềm vui của huynh Mật Huấn đã thực hiện được đại hiếu với người cha của mình,  và  ước nguyện thầm kính của mình đã được thực hiện đó là Phật hóa gia đình .

  Đệ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Quy Tây đã tìm được chỗ dựa tinh thần vững chắc ở tuổi 91 đó là quy y Đạo Sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng, qua thời gian tiếp cận được với những bài viết mang đậm chánh kiến của vị Thầy Mật giáo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy

  Con là mật ấn con đã đọc xong bài viết

  Con xin tán thán công hạnh vị Thầy và cô đã không ngại đường xa đã làm lễ quy y cho mật quy tây

  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của huynh mật huấn, và đạo huynh mật từ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme

 95. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với chia sẻ của đạo huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ.

  Khung cảnh của buổi lễ Quy y thật cảm động, một đạo huynh ở tuổi 90 Mật Quy Tây được Thầy ân cần chỉ bảo. Nơi đâu mà có những hình ảnh cảm động về vị Đạo Sư đến vậy được.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò số 136 : “Người trẻ ở tuổi…91” của Thầy rồi ạ.
  Buổi lễ Quy y đặc biệt và đầy ý nghĩa của huynh Mật Quy Tây đã khiến con nhớ đến lời dạy của Thầy: Thầy không bao giờ bỏ học trò khi học trò còn niềm tin nơi Thầy. Thầy luôn tạo mọi điều kiện cho chúng sinh hữu tình được thân cận nơi Tuệ Tri Thức để tăng trưởng công đức và tiêu trừ lỗi lầm. Khi biết huynh Mật Quy Tây đi lại khó khăn, Thầy đã tự mình đến tận nơi để làm lễ Quy y. Thầy lên đường đi pháp sự lần này trên “Đôi hài vạn dặm” khiêm tốn với nhiệt tâm giáo hóa chúng sinh chưa bao giờ giảm sút và hành trang trên đường về của Thầy có thêm một đệ tử được nương tựa bóng lành Tam Bảo. Con thực sự ngưỡng mộ trước tư duy mẫn tiệp, nhạy bén của huynh Mật Quy Tây, sẵn sàng gạt bỏ những hủ tục để bước theo ánh sáng chánh pháp. Đồng thời, con cảm thấy cám cảnh cho những người tuổi chưa nhiều nhưng suy nghĩ lại trì trệ bởi mang tâm lý đám đông, ái ngại trước được – mất, khen – chê của thế gian mà bỏ qua con đường sáng, nhắm mắt đi theo lối mòn vô minh, tà kiến.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm không dừng nghỉ của vị Thầy từ bi trên hành trình giáo hóa chúng sanh
  Con hoan hỷ trước thành tựu Phật hóa gia đình của huynh Mật Huấn.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ cảm niệm của huynh Mật Huấn và huynh Mật Từ khi được tham dự lễ Quy y của huynh Mật Quy Tây.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu
  Om Mani Padme Hum.

 97. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Đệ tử đã đọc xong bài : Thư gửi các trò 136: NGƯỜI TRẺ Ở TUỔI…91?! rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ của hai đạo huynh Mật Huấn và Mật Từ. Đôi điều chia sẻ của các huynh rất ý nghĩa , đặc biệt đặt hai con người hai hoàn cảnh trái ngược nhau mới thấy được sự khác biệt, kết quả của người đã tìm thấy ánh sáng Phật pháp, thành tâm hướng Phật, hướng chánh pháp chưa bao giờ là muộn và người còn lại vẫn đang mờ mịt giữa cõi đời bạc bẽo vô thường.

  Con xin tán thán thiện hạnh của Thầy cô không ngại đường xa đến nhà quy y cho đạo hữu Mậy Quy Tây và hoan hỷ với đạo hữu đã được nương tựa nơi vị Thầy, được tiếp cận với chánh pháp.

  Con xin cầu nguyện cho  sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Pad Me Hum.

 98. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm của huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ về buổi Quy y của huynh Mật Quy Tây. Thật hoan hỷ khi huynh Mật Quy Tây đã tìm được nơi nương tựa chân thật nơi vị Thầy ở tuổi 91. Nhờ tấm lòng Bồ đề và trí tuệ của vị Thầy, chúng con tuy ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng vị Thầy luôn có những phương pháp sư phạm với nhiều phương tiện thiện xảo cùng với đó là lòng bi mẫn của Thầy đem lại hiệu quả cho mỗi người.

  Câu chuyện về bà lão hồi trẻ sống sung túc, giàu có nhưng cuối đời lại có 1 cuộc sống cơ cực, cô đơn trong ngôi nhà 2 mét vuông tàn tạ. Cuộc đời của bà lão khi về già cũng là sự đúc kết kết quả của quá khứ bà đã gieo ác nghiệp. Cuộc đời giống như một giấc mộng, chỉ có nhân- quả là luôn có thực mà thôi.

  Hình ảnh cuối cùng khiến con thật xúc động, khi trời mưa nặng hạt nhưng Thầy Cô vẫn trên “đôi hài vạn dặm” không quả ngại khó khăn trên con đường giáo hoá chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

 99. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ cảm niệm ý nghĩa của đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn và tán thán thiện hạnh Phật hóa gia đình của huynh Mật Huấn. Và hoan hỷ thay khi cụ ông Trương Văn Tám ở độ tuổi “xưa nay hiếm” đã trở thành một người hành giả với pháp danh Mật Quy Tây, được là người đệ tử của vị Thầy và tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy khi không dừng nghỉ bước chân độ hóa chúng sanh. Thầy Cô với tấm lòng bi mẫn không ngăn ngại, không quản ngại đường xa đến tận nhà học trò để làm lễ quy y và truyền pháp. Đồng thời tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo để từng học trò có được sự tiếp cận nhanh nhất, dễ hiểu nhất đến Chánh pháp Phật đà đồng thời ứng dụng vào cuộc sống để có được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Qua phần chia sẻ của hai đạo huynh  con cảm niệm sâu sắc về luật tắc nhân quả không sai chạy và càng trân quý cơ hội có được thân người quý hiếm và trân quý có hội được học bộ môn Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy. Để làm được điều đó con cần trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính đạo sự với tri kiến thanh tinh “tâm thành, trí sáng, lời ngay” và quán xét các hành vi thân, ngữ tâm của mình theo quỹ đạo Chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  OM MANI PADME HUM

 100. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Huấn, đạo huynh Mật Từ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy, đã dành những cơ hội thuận lợi nhất cho chúng học trò chúng con cơ hội được diễn tập, thực hành pháp, được quy y Tam Bảo.

  Con cũng hoan hỳ với thiện hạnh của huynh Mật Huấn, đã thực hiện được đại hiếu, và chúc mừng đạo hữu Mật Quy Tây đã trở thành một người con Phật.

  Qua câu chuyện của bà cụ, đã từng một thời hoành kim, song đã vì vô minh, tham sân si mà chỉ tập trung vào tích lũy những tài vật vô thường, ngắn hạn. Do đó khi mãn kiếp chẳng có được nơi nương tựa, sống bằng sự bố thí của người khác, thật bi thương. Âu cũng là quả do chính bản thân vô tình hay cố ý tạo tác. Và giờ đây, dẫu có than thân, trách phận cũng chẳng được gì. Câu chuyện đó thêm một dẫn chứng về nhân quả hiện tiền, một sự “lập trình” không thể sai khác. Do đó, chúng con cảm niệm rõ hơn ơn phước được theo chân học từ vị Thầy chân chính. Thông qua những phương tiện thiện xảo, những phát kiến tâm linh dễ áp dụng diễn tập và thực hành. Và nhờ đó, chúng con có dịp đuọc tích lũy phước báu, phước đức và công đức làm hành trang tốt cho chính đời sống hiện tiền cũng như thong dong trên đạo lộ giải thoát vì mình và tha nhân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội như vậy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Quy Tây sẽ có được hành trang tốt để thực hiện chuyến hành trình cuối cùng đạt kết quả viên mãn.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ, huynh Mật Huấn viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 101. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Hồng Quang hoan hỷ đọc xong thư Thầy ‘ Người trẻ ở tuổi … 91’.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 102. Đỗ Thanh Sơn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy, con nguyện sức khoẻ cho Thầy ạ.

 103. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được những chia sẻ của đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn sau Pháp sự Thầy quy y cho đạo hữu Mật Quy Tây. Từ những hình ảnh trong bài viết, khiến cho con có những suy ngẫm khi nghĩ về những trường hợp đối nghịch.

  Đầu tiên, là hình ảnh một con người ở độ tuổi “mùa thu của cuộc sống”, nhưng lại có những tư duy nhanh nhạy, có “cách nhìn nhận và đánh giá vô cùng sáng suốt về chánh pháp qua những bài giảng của Thầy” của đạo hữu Mật Quy Tây. Hình ảnh ấy không khỏi khiến con nghĩ đến trường hợp của những người đang còn được cho là trẻ (về tuổi tác), tuy nhiên mang lối tư duy thiển cận hoặc lười tư duy. Cho nên, những gì gọi là chân – ngụy, chánh – tà… đối với họ, hầu như đều dựa trên tâm lí đám đông hoặc truyền thống lâu năm, mà không có gì đến từ tìm hiểu, thực nghiệm bản thân. Do đó, họ không những bỏ qua cơ hội đến với chánh pháp dù cho đã gặp được, mà thậm chí còn gây tạo ác nghiệp khi phỉ báng chánh pháp vì thiếu hiểu biết.

  Tiếp đến, là hình ảnh Thầy Cô đến tận nhà của huynh Mật Huấn, giúp huynh ấy thực hiện được đại hiếu là giúp cho cha mình được Quy y Tam Bảo. Điều này khiến con nhớ lại mỗi lần làm lễ Quy y ở chùa, họ thường đợi khi số lượng đông đảo mới thực hiện 1 lần, chứ không phải là chỉ có 1 người mà lại còn đến tận nơi như vậy. Hơn nữa, thực hiếm khi thấy được ở chùa họ dạy cho những người vừa mới Quy y điều gì ngoài phát một tấm giấy Quy y, chưa nói đến là sử dụng phương tiện bút đàm đối với những đối tượng thính lực kém như Thầy đã sử dụng với đạo hữu Mật Quy Tây.

  Qua đây, con nhận ra, trẻ hay già thực sự không phụ thuộc vào số tuổi người ta đã trải qua trong cuộc đời, mà nó phụ thuộc vào sức tư duy của người đó khi đối diện với những vấn đề trong cuộc sống của họ. Bồ đề tâm không phải là giúp nhiều người “được” mang danh Phật tử, mà là dù giúp cho chỉ 1 người được Quy y thì họ cũng có thể hiểu rõ về chánh pháp, về con đường hành theo những gì Phật đã dạy, để đạt được mục đích an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ công hạnh Bồ đề tâm của Thầy đối với chúng con và tất cả chúng sanh!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh thực hiện đại hiếu và những chia sẻ của đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu  nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 104. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con đảnh lễ tán thán công hạnh của Thầy Cô không quản cực nhọc giáo hóa chúng sanh. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 105. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy.

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc thư gửi các trò 136 rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỉ ,tán thán công hạnh và tấm lòng bồ đề của Thầy Cô luôn quan tâm,thấu hiểu hoàn cảnh của học trò,không quản ngại gian lan ,vất vả để giáo hóa chúng con.

  Con hoan hỉ trước thành tựu Phật hóa gia đình của huynh Mật Huấn.

  Con hoan hỉ với thiện hạnh của cụ Nguyễn Văn Tám nay là Mật Qui Tây đã tim về nơi nương tựa chân thật bóng lành Tam Bảo. Thật hạnh phúc biết bao khi cả ba thế hệ của gia đình cùng qui y với vị Thầy Mật giáo, cùng nhau tinh tấn tu tập về nơi cực lạc miên viễn.

  Con cầu ngyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh thành tựu hạnh phúc nơi phật tánh.

  Om ma ni pê mê hùm.

 106. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 136: Người trẻ ở tuổi… 91?!”. Con xin được hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy, công đức làm việc đại hiếu của huynh Mật Huấn.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 107. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Hình ảnh Thầy Cô thân giáo trên mọi nẻo đường hóa độ chúng sanh kiên nhẫn không quản ngại thân sơ, bằng những phương tiện thiện xảo kỳ đặc như càng lắng đọng trong tâm tưởng chúng con. Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm và công hạnh lớp lớp mây nơi vị Thầy Mật giáo đã khiến bao chúng con, chúng sanh sau bao ngàn kiếp rong ruổi được trở về nương tựa nơi cõi cực lạc thuần tịnh thông qua kênh vận chuyển của Ngài. Con hoan hỉ tán thán những chia sẻ cảm niệm của huynh Mật Huấn, đạo huynh Mật Từ.
  Đọc bài viết này, con không khỏi ấn tượng hoan hỷ với công đức quy y của huynh Mật Quy Tây, một cụ già tuổi 91 xưa nay hiếm tinh anh tự nguyện quy ngưỡng trước vị Thầy Mật giáo, càng không khỏi nặng lòng trước bà lão đơn lạnh nhấm nháp khổ đau trong căn chòi xơ xác. Con chợt nhận ra rằng, hóa ra đâu phải cứ tuổi cao mà bị gọi là “người già”, đâu phải thanh niên ngời ngời cơ bắp mà được gọi là “người trẻ”. Đâu khó bắt gặp những con người trẻ tuổi nhưng nhận thức tâm linh trì trệ bám chấp vào truyền thống vô minh, vẫn nhờ thầy bói, thầy chùa bấm đốt tay coi ngày giờ, vẫn hàng ngày quỳ lạy trước bàn thờ thần tài để mong cầu thương vụ, vẫn đốt vàng mã đều đều hàng tháng, vẫn tê liệt trước những hình tướng chùa to, cổng lớn, đầu trọc đó thôi.
  Con hiểu rằng “người trẻ”, hay “người già” không phải do tuổi tác mà do nhận thức, bản lĩnh dám rũ bỏ truyền thống vô minh để tiếp nhận điều “ngược với thế gian” hướng đến thanh trí, giải thoát khỏi vô minh. Kỳ lạ thay, con hiểu rằng người đến với Pháp càng về già càng tinh anh, người không thực hành Pháp dù là giáo sư, tiến sỹ thế gian thì trí tuệ vẫn bị hư hoại, cằn cỗi khi lúc về già. Con cảm tạ vị Thầy đã mang bộ môn Yoga Thanh Trí đến với chúng con, chúng sanh cho chúng con được thấy cuộc sống lấp đầy Pháp sống động, được cơ hội diễn tập, thực hành để có thể được “trẻ mãi không già”. Vị Thầy đến với chúng con với trí tuệ xuất thế không có tuổi nhưng con hiểu rằng tấm thân tứ đại của Ngài đâu thể tránh được hư hao bởi thời gian. Cầu nguyện Thầy gia hộ cho con được trở thành hạng người thứ 3 hiếm gặp, cho con được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh có duyên lành được tiếp cận bộ môn Yoga Thanh Trí.

  Om Mani Padme Hum

 108. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Đọc lại bài này đệ tử thấy hoan hỷ quá!

  – Đệ tử hoan hỷ với thiện hạnh Quy y Tam bảo – nơi nương tựa chân thật của đạo hữu Mật Quy Tây

  – Đệ tử hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm luôn rộng mở với tất cả chúng sanh của vị Thầy.

  – Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ của vị Thầy với sáu phát kiến tâm linh, mang lại lợi lạc cho mọi chúng sanh và phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ cho đến cụ già!

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 109. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán bài chia sẻ sâu sắc của đạo huynh Mật Từ và đạo hữu Mật Huấn. Cùng một kiếp người, cùng độ tuổi gần đất xa trời nhưng hai mảnh đời trong hai câu chuyện lại có một kết cục sao khác xa đến vậy. Một cụ già ở độ tuổi 91 đã tìm được nơi nương tựa chân thật Thầy, Phật, Pháp, Tăng, đã đặt bước chân trên trên con đường tìm về hạnh phúc miên viễn nơi cực lạc quốc, lại được hoà mình trong không khí gia đình thấm tình đạo vị. Một cụ già nằm co quắp cô đơn trong căn chòi nhỏ được bao quanh bằng tấm ni lông tạm bợ, không nơi nương tựa, con cái thờ ơ bỏ mặc dù hồi trẻ cụ từng khét tiếng giàu có và mạnh mẽ. Quả thật “cuộc đời thực ra cũng chỉ là giấc mộng dài”, chỉ Nhân-Quả là có thực. Với đạo hữu Mật Quy Tây là cha của đạo hữu Mật Huấn, vì gieo nhân là Quy y Tam Bảo, như “cái cây mọc về hướng đông khi đổ sẽ ngả về hướng đông”, nên sẽ nhận được quả lành bởi: “Nếu người quy y Tam bảo tương lai sẽ được phước báo chẳng thể cùng tận, ví như có một kho tàng châu báu nhân dân toàn cõi nước gánh chở bảy năm cũng chẳng hết, công đức quy y so với kho tàng này còn lớn hơn gấp ngàn vạn lần (Kinh Ưu bà tắc giới). Còn cụ già cô đơn không nơi nương tựa đó hẳn đang thọ nhận kết quả của các hành vi thân-ngữ-tâm khi còn trẻ và có thể là từ các kiếp trước giờ trổ quả ở kiếp sống này. Thế mới thấy con người ta hơn nhau không bởi của cải, quyền lực, danh vọng mà hơn nhau ở chỗ tìm được nơi nương tựa chân thật Thầy, Phật, Pháp, Tăng trong đó quan trọng nhất chính là vị Thầy tâm linh, là người kết nối với từ trường thanh tịnh của chư Phật, Bồ tát, là máng xối ơn phước của các Ngài tới học trò, là người giúp trang bị cho ta hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang về thành phố Giải thoát. Bài chia sẻ của hai huynh khiến Mật Huệ Pháp thật xúc động và tự hào khi được làm đệ tử của vị Thầy với đầy đủ phẩm chất như thánh giả Mã Minh đã xác quyết:
  ” Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy,
  Phải gồm đầy đủ những điều sau:
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện,
  Dạy trò, lớn nhỏ mọi căn cơ,
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!“

  Nếu không “quản ngại thân sơ”, đâu có chuyến đi dài hơn trăm cây số để đến tận nhà quy y cho Mật Quy Tây? Nếu không “kiên nhẫn và đa phương tiện”, sao có thể với một quyển vở và chiếc bút bi, Thầy có thể viết đi viết lại cho đến khi Mật Quy Tây hiểu mới dừng? Vị Thầy luôn một lòng thực hiện Bồ đề tâm nguyện giới số 42:” Luôn chăm lo, săn sóc đệ tử” nhưng học trò chúng ta liệu đã tri hành hợp nhất lời dạy của đức Phật về làm người biết ơn và biết trả ơn hay chưa? Đây là một câu hỏi đáng để Mật Huệ Pháp phải suy gẫm. Cảm ơn huynh Mật Từ và Mật Huấn về bài viết sâu sắc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ, đạo hữu Mật Huấn sức khoẻ, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng
  Cầu nguyện nỗi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu
  Om Ah Hum

 110. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết chia sẽ của đạo hữu Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ.

  Con xin  tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy đã  không quảng ngại đường xa sôi, sức khoẻ trên hành trình giáo hóa chúng sanh  bằng những phương tiện thiện sảo giúp cho chúng con tiếp cận được ánh sáng chánh pháp Phật đà.

  Con hoan hỷ với  thiện hạnh trợ duyên của đạo Hữu Mật Huấn đã giúp cho Ba mình được quy y Tam Bảo tìm được nơi nương tựa chân thật ” Thầy ,Phật, Pháp , tăng” thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM AH HUM.

   

 111. Mật Huệ Tấn says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết rồi ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum!

 112. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với huynh Mật Huấn đã thực hiện được việc đại hiếu trong cuộc đời là  làm bố mình là cụ ông Trương Văn Tám đã ở độ tuổi 91 tin vào Phật pháp có duyên lành với Chanhtuduy được vị Thầy từ bi đặt Pháp danh và cho phép quy y Tam Bảo. Con cũng hoan hỉ với chia sẻ của đạo huynh Mật từ khi được trực tiếp tham dự buổi lễ quy y của đạo hữa Mật Quy Tây. Qua câu chuyện của huynh Mật Từ con hiểu được luật nhân quả sẽ không tha cho ai nếu đã gieo nhân xấu ắt sẽ gặp quả xấu cũng như bà cụ trong câu chuyện từng một thời giàu sang phú quý vì đồng tiền không từ thủ đoạn nay về già phải sống một mình cô độc con cái không ai chăm sóc sống trong ngôi nhà tạm bợ  , đây có lẽ là kết quả của ác nghiệp bà đã gây ra. Từ đây con thấy mình may mắn khi hàng ngày được đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để tích luỹ công đức và phước đức hơn thế nữa là quán xét lại hànb vi thân ngữ tâm của mình luôn đi đúng quỹ đạo chánh pháp để đời này an lạc đời sau cực lạc.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 113. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài: “ Người trẻ ở tuổi 91”.

  Qua bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn, con càng cảm niệm được sâu sắc sự vi diệu của Phật pháp và sự vô thường của thế gian khi hiểu ra rằng mọi sự đều là vận hành của luật tắc nhân quả. Nhờ đã gieo nhân lành với Phật pháp từ nhiều kiếp trước, nên dù cho kiếp này đã sử dụng gần hết những năm tháng cuộc đời trôi lăn theo những câu chuyện thế sự và giờ đã ở tuổi 91 nhưng cụ Trương Văn Tám là cha của huynh Mật Huấn vẫn tìm được về với nơi nương tựa chân thật của mình đó là trở thành đệ tử của  vị  Đạo sư Mật giáo với pháp danh Mật Quy Tây, được vị Thầy thực hiện lễ Quy y Tam Bảo. Trái ngược với cuộc đời viên mãn của cụ Trương Văn Tám là hình ảnh bà cụ trong căn chòi nhỏ cũ nát trong bài chia sẻ của huynh Mật Từ. Nhìn gia cảnh của bà lão thì không ai lại không động lòng xót xa cho sự  khổ đau mà bà phải chịu khi ở tuổi “gần đất xa trời” này, nhưng khi đặt dưới lăng kính của Phật pháp thì đây ắt hẳn là quả mà bà lão phải đón nhận của những ngày quá khứ trong kiếp này và cả những kiếp trước đã gieo nhân ác xấu.

  Qua đây con hiểu được rằng người già không phải là ở tuổi tác mà là ở khả năng tư duy có còn hoạt dụng hay không, cha của huynh Mật Huấn tuy tai đã không còn nghe rõ, đi lại đã khó khăn nhưng tư duy còn minh mẫn, nhờ đó mà vẫn có thể “ nhìn nhận và đánh giá vô cùng sáng suốt về chánh pháp qua những bài giảng của vị Thầy “ và “ cụ tự động phát khởi ý nguyện mong muốn được Thầy cho quy y và đặt pháp danh.”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy đã luôn vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh mà vượt qua bao khó khăn, vất vả, chẳng quản ngại đường xá xa xôi mang chánh pháp đến với chúng sanh hữu tình.  Nhờ có Yoga Thanh Trí mà  chúng con đã có thể luôn tin rằng mình sẽ không bao giờ già dù tấm thân tứ đại sẽ phải trải qua hành trình sinh lão bệnh tử, nhưng tư duy của chúng con trẻ mãi, khi thực hành Yoga Thanh Trí chúng có sẽ có được trí tuệ xuất thế gian, trí tuệ này sẽ không thể mất đi khi chúng con mạng chung mà sẽ theo chúng con về với Tây Phương Cực Lạc quốc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho  bản thân con và huynh đệ Kim Cang luôn biết trân quý ơn phước lớn lao trong kiếp này được là đệ tử vị Thầy mà tri hành hợp nhất, để thực sự trở thành người biết ơn và biết trả ơn.

  Om mani padme hum

   

   

   

 114. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Huấn và huynh Mật Từ. Con tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huấn đã làm được việc đại hiếu, xin chúc mừng đạo hữu Mật Quy Tây.Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy Cô không quãng ngại đường xa đến tận nơi để làm lễ quy y cho thân phụ của huynh Mật Huấn.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 115. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của huynh Mật Huấn và Mật Từ

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm rộng lớn của Thầy Cô đã không quản ngại đường xa đến làm lễ Quy y cho cha của huynh Mật Huấn và đã được Thầy đặt Pháp danh là Mật Quy Tây

  Con hoan hỉ ước nguyện chính đáng của huynh Mật Huấn là Phật hoá gia đình đã viên thành, và đã báo hiếu được với cha ( đại hiếu )

  Qua bài chia sẻ của huynh Mật Từ, con thấy rằng bà lão nhà không có, con cái thì không chăm lo có thể do đã gieo nhân xấu lúc trẻ là kiếm tiền bất chính, uy hiếp những người tố cáo nên gánh chịu quả báo khi về già. Cuộc sống con người không phải cứ kiếm được thật nhiều tiền là tốt, quyền cao chức trọng mới hay, khi mạng sống chấm dứt cũng đâu mang được theo, tất cả chỉ là vô thường. Điều quý giá nhất của con người là được biết đến Phật pháp, nương tựa Tam bảo và gặp được vị Thầy Chánh pháp, tu học, thực hành Pháp để được ” An lạc đời này, Cực lạc đời sau ” thong dong trên đại lộ giải thoát

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

   

 116. Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy được đọc bài viết của huynh Mật Huấn và đạo huynh Mật Từ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho  đạo huynh Mật Từ và huynh Mật Huấn thành tựu đạo pháp và hanh thông  thế sự

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc  phật tánh

  Om mani padme hum

 117. Mật Cao Thái says:

  Mô Phật.

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi các trò 136: Người trẻ ở tuổi 91 rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh với huynh Mật Huấn đã thực hiện được Đại hiếu. Qua bài viết đã cho thấy sự hiện hữu của luật nhân quả, những ai đã từng gieo nhân xấu trong kiếp này và những kiếp trước ắt sẽ gặp phải quả xấu như bà lão được nhắc tới trong bài viết cảu huynh Mật Từ còn như cha của huynh Mật Huấn là Mật Quy Tây chắc hẳn đã có duyên lành với Phật pháp nên kiếp này mặc dù đã trải qua bao thăng trầm nhưng cuối cùng đã hướng tâm về Phật pháp, đã tìm được nơi nương tựa vững chắc đó là vị Thầy và Tam Bảo.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 118. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy ,con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ .

  Om mani padme hum .

 119. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ. Pháp đệ rất hoan hỉ với chia sẻ của đạo huynh Mật Từ, huynh Mật Huấn vì không có hiếu thuận nào bằng giúp cha mẹ nhận ra con đường chánh Pháp. Nhất là đối với một người đã từng trải qua các chế độ khác nhau của đất nước, đặc biệt hơn là huynh Mật Quy Tây là người có tư duy, kiến thức phân tích, không phải không biết đến Phật Pháp sớm chẳng qua chưa tìm được lối đi và câu trả lời cho sự phân vân, thỏa đáng với tư duy của mình. Thật may mắn và hữu duyên lúc tuổi đã lớn lại hạnh ngộ vị Thầy mật giáo tuệ tri thức đã trả lời thỏa đáng khúc mắc tâm linh nhờ đọc tác phẩm “MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT CÂU THẦN CHÚ”. Đọc bài viết đệ rất hoan hỉ vì vị Thầy tuệ tri thức với tâm Bồ Đề rộng lớn không quản ngại xa xôi quen thân mà lưu tâm đến tất cả học trò gần xa, và những bạn đọc hữu duyên khắp muôn nơi.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 120. Mật Tịnh Như says:

  Mô Phật!

  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Mật Huấn và bài cảm niệm của đạo huynh Mật Từ.

  Chúc mừng huynh Mật Huấn đã làm tròn chữ hiếu khi đã trợ duyên cho cha của mình và được vị Thầy từ bi đến tận nơi để quy y cho huynh Mật Quy Tây, cái tên thật hay và ý nghĩa.

  Đọc những dòng cảm niệm của đạo huynh Mật Từ mới thấy được thế gian lắm người bạc bẽo, có nói rằng một mẹ già có thể nuôi mười đứa con nhưng mười đứa con không nuôi nỗi một người mẹ, khi hết tiền thì tình mẫu tử cũng hết , nên không có học Phật đúng chánh pháp con người ta cứ mãi vô minh mà làm nhiều chuyện bất nhân bất nghĩa,họ đâu biết rằng, luật nhân quả đang theo họ như hình với bóng, đến khi trổ quả thì oán than.

  Chúc mừng ước nguyện phật hoá gia đình của đạo hữu Mật Huấn đã được thành tựu, đạo hữu đã thực hiện được đại hiếu.

  Cầu nguyện tất cat chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum!

 121. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc xong bài viết này. Ở độ tuổi mùa thu cuộc sống, huynh Mật Quy Tây đã vượt qua những thói quen, những định kiến của cuộc sống theo bề dầy tuổi tác để tìm đến nơi nương tựa chân thật nơi Thầy, Phật Pháp Tăng . Hình ảnh bà lão trong căn nhà nhỏ, yếu ớt, cô độc, hiu hắt lúc tuổi già dù cho phước đức có bao nhiêu rồi cũng sẽ hết nếu người ta cứ trôi lăn mãi trong ngũ độc, bát phong. Hai số phận, tưởng chừng hơn thua nơi giàu sang phú quý và quả thật quá khác xa nhau chốn về già.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã hiện diện trong đời này là nơi nương tựa chân thật cho chúng con. Vượt qua những thân tình đời thường, những trở ngại về đường xa và sức khỏe với bao hiểm nguy rình rập, Thầy Cô trên đôi hài vạn rặm vân du khắp vùng đất nước đem niềm tin, chánh pháp độ chúng sinh thoát mê lầm. Để chúng con không hối hận trên đường về giống như bà lão kia không nơi nương tựa.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Huấn, Mật Từ đã chia sẻ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Om mani padme hum.

 122. Nguyễn Mai says:

  A Di Đà Phật! Thật hoan hỷ quá.

 123. Mật Giác Yến says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Đọc bài viết, con hiểu rằng cuộc sống mỗi người là kết quả người đó nhận được do sự gieo nhân từ trước. Và những điều khác nữa, con đã cảm nhận được hình hài mà chưa có sự thấu hiểu, giác ngộ. Con xin nghiệm lại sau nhé.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 124. Mật Khánh Thảo ( Cẩm Thu ) says:

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 125. Dung Nguyen says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 126. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con là Mật Tường Niệm – Trần Văn Chức.

 127. Lê Ngọc Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô luôn dồi dào sức khoẻ vì hạnh phúc chúng sanh.

 128. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Ngưởi trẻ ở tuổi 91” rồi ạ.

  Con tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi, thu xếp tới tận nhà để làm lễ quy y cho cụ ông Trương Văn Tám!

  Con hoan hỉ cho cụ ông Trương Văn Tám, khi ở gần cuối chân dốc của cuộc đời có được duyên lành hạnh ngộ và quy y Tam Bảo, quy y vị Thầy, và đặc biệt được Thầy ban pháp danh vô cùng ý nghĩa – Mật Quy Tây (quay về cõi Phật).

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 129. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tưu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 130. Richie says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Richie sang tiếng Việt như sau:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ và hứng khởi khi đọc bài viết này. Con hoan hỷ bởi vì con được học rất nhiều từ bài viết này.
  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy.
  ……………………………………………………………………….
  Dear guru,
  Am very inspired by this article.
  Am happy because I have learnt alot. Thanks

 131. Mật Diệu Hằng
  Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xúc động trước hình ảnh Thầy luôn tận tụy với đệ tử,  trong việc giúp chúng sanh lìa mê về giác. Con hoan hỷ chúc mừng đạo hữu Mật Quy Tây đã tìm được nơi nương tựa chân thật,  Thầy Phật Pháp Tăng.

  Ai cũng muốn hạnh phúc nhưng mọi người lại tạo ác nghiệp do vô minh,  tà kiến nên cứ mãi lang thang trong sinh tử luân hồi. Hạnh phúc, thành công thế gian, thành tựu xuất thế gian được tạo ra từ công đức ngang qua chánh kiến. Khi được vị Thầy nhận làm đệ tử là thời điểm đệ tử bắt đầu “giải phóng” vô minh; nương theo ánh sáng chánh kiến cùng với tuệ quang và từ quang của vị Thầy, chúng con dần xa cõi thấp, bước lên cõi cao với vị thế thái tử Đấng Pháp vương Hoàn Vũ. Ngày ngày con được thực hành diễn tập lục diệu pháp môn do vị tổ sư duy nhất còn tại thế ở thế kỷ này là một vinh dự,  ơn phước lớn lao,  cơ hội quý hiếm để con có được hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội,  đời này an lạc,  đời sau cực lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp,  giúp hữu tính được giải phóng khỏi vô minh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho thân bệnh của Thầy chấm dứt và không tái phát trong tương lại.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 132. Mật Huệ Liên
  Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 133. Mật Hoàng Trúc
  Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con thật xúc động trước tấm lòng Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh mà không quản ngại thân sơ vượt đường xa mang chánh pháp đến với chúng sanh hữu tình. Nhưng thật tiếc thay cho những kẻ đã không biết trân quý giáo pháp vi diệu mà còn gieo trái đắng để giờ đây phải nhận hậu quả thê thảm.
  Con thật may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy, được vị Thầy từ bi chỉ dạy, giáo hóa chúng con.
  Con xin tán thán công hạnh trí tuệ và Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã không dừng nghỉ lao động giải thoát, luôn vì học trò, đệ tử và chúng sanh, dùng nhiều phương tiện thiện xảo giúp chúng con tĩnh thức, tinh tấn thực hành pháp, an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status