Mar 31, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 130 Comments

Thư gửi các trò 197: TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG

Thư gửi các trò 197: TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG

Thư gửi các trò 197: TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG

Các trò Mật gia Song Nguyễn và bạn đọc học viên thân mến!

Theo thực nghĩa của từ “Yoga” là sự hợp nhất giữa thân, ngữ, tâm mà Thầy đã viết trong bài “Thế nào là Yoga Tây Tạng?”. Thực nghĩa mang đầy tính thực tiễn, có nghĩa là ứng dụng vào quá trình rèn luyện nhân cách, lập thân với đời và thành đạt xã hội.  Hàm nghĩa của từ “Yoga” luôn tốt vì vậy tập Yoga là tốt dù bất kỳ loại hình Yoga nào như Svavti, Hatha, Jnana…Tuy nhiên, với Tibet Yoga của Mật gia Song Nguyễn, tính thực tiễn mang tính chọn lọc, kế thừa và ứng dụng phù hợp gọi tên là Yoga Thanh trí, có nghĩa là làm trong sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy, và cuối cùng là phát dụng Bồ đề tâm, tương ưng với diễn trình “Văn”, “Tư”, “Tu” của Phật môn đã chỉ dẫn (xem bài “Tâm si tu Phật, Phật thành Ma”).

Giáo trình Yoga của Trung tâm Nghiên cứu & ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng Mật gia Song Nguyễn

Trước khi đến trình độ đó, học viên cần rèn luyện thể chất qua việc thực hành những động tác Yoga đơn giản, không đi sâu vào những tư thế phức tạp như các loại hình Yoga khác. Dù ở tư thế nào, người tập cũng kèm theo khẩu quyết (nghĩa từ của Yoga học) là “lục tự đại minh” (6 âm tiết tinh túy vũ trụ là “Um ma ni pê mê hùm”, có nghĩa là “sẽ viên thành mọi ước nguyện”). Muốn hiểu rõ hơn các trò xem bài “Nguyên tố sự bài 2.”

Thực hành khẩu quyết “lục tự đại minh” theo bước chân (gọi là “Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni)

Tiếp theo, người tập được học bài tập rèn luyện về ngữ (nói và viết). Khi phát ra lời nói bằng ngôn ngữ nước này, dân tộc kia là đặc trưng tuyệt hảo của loài người mà các loài khác không có (loài trời, loài thần, loài súc sanh, loài quỷ, loài địa ngục), cho nên các trò phải hết sức chú ý ưu điểm này. Khi nói, không phải nói thế nào (nhanh chậm to nhỏ) mà phải nói gì (đề tài, nội dung). Do vậy phải tuân thủ triệt để những nguyên tắc sau đây (1) không nói dối hại người (2) không nói lời phù phiếm gọi là tán gẫu (3) không nói lời thô ác (chửi thề hoặc nặng nề phỉ báng) (4) không nói lời đâm thọc (nói khích, nói chia rẽ, nói đá xéo) (5) nói lời hai lưỡi có nghĩa là trước mặt nói tốt sau lưng nói xấu.. Càng đi sâu vào hoạt động khẩu ngữ này người học sẽ dần hoàn chỉnh nhân cách gọi là “tu thân”, “tề gia”.

Một số học viên là người nước ngoài

Song hành với  ngôn ngữ nói, người học sử dụng ngôn ngữ viết. Ở Mật gia Song Nguyễn thực hành việc đó bằng cách đọc và comments những bài được mở trên chanhtuduy.com (xem bài “Danh mục bài mở” và bài “Đôi dòng về chanhtuduy.com” và bài “Đôi dòng cảm niệm về bạn đọc chanhtuduy.com)..sẽ hiểu được mục đích và ý nghĩa. Luyện tập về cách viết và diễn đạt bằng tiếng Việt, người học dần dần nâng cao khả năng diễn đạt ý tưởng, bắt đầu đi vào hoạt động của bút pháp có giá trị tác dụng mãnh liệt như bom đạn phá cường quyền.  Kết hợp và phối hợp 2 hoạt động nói và viết một cách thuần thục theo quỹ đạo Thanh trí gọi là thực hành Yoga Tây Tạng về chánh ngữ.

Các trò Mật gia Song Nguyễn và các bạn đọc học viên thân mến!

Thầy đang hướng dẫn học viên ngồi theo tư thế kiết già (liên hoa thất điểm)

Phần cuối cùng quan yếu nhất, cốt lõi nhất, thành tựu nhất như tên gọi là Yoga Thanh trí bây giờ được giới thiệu và hướng dẫn như sau:

1/ Thanh trí có nghĩa là Tuệ tri Phật đà trong tâm tưởng, gọi là chánh niệm. Giữ được chánh niệm  sẽ làm nghịch tưởng, đoạn tưởng các tà niệm, vọng niệm theo quỹ đạo Chánh pháp Thanh trí.

2/ Thực hành Yoga Thanh trí tức là cơ hội để trang bị tư duy biện chứng về khoa học tâm linh qua lăng kính Thiền tuệ Phật đà mang tính thực tiễn với mục đích đem lại 3 thành tựu sau: (1) hạnh phúc tự tâm (2) hanh thông thế sự (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này cực lạc đời sau.

An lạc đời này cực lạc đời sau.

3/ Cuối cùng phần thực hành cụ thể của Yoga Thanh trí là như sau:

3.1 Những gì cần đầu tư để phát triển là thất thánh tài (xem bài Thần tài số 1)

3.2 Những điều tâm niệm để thong dong thực hành Yoga Thanh trí là không bị ràng buộc bởi sự thọ lạc, hưởng dục được trình bày qua bài “Thọ lạc qua cách nhìn của người tu thực hành Yoga Thanh trí)

3.3 Yếu tố cần thiết của người thực hành Yoga Thanh trí là luôn trân trọng thân người quý hiếm, hiểu để tự hào gọi là cá tính của người học Yoga Thanh trí (xem bài “Niềm kiêu hãnh linh thánh”)

PADMASHAMBHAVA (LIÊN HOA SANH Đại sĩ)

Sơ lược nội dung lược đồ của quá trình thực hành Yoga Thanh trí từ giai đoạn Khởi đầu đến giai đoạn Thành tựu được nêu ra như trên Thầy mong các trò thực hành trong tâm thế tích cực, tâm thái hoan hỷ và tâm tư ngập tràn ơn phước bởi sức gia trì từ cõi giới
thù thắng của bậc Yoga vĩ đại nhất Tây Tạng: PADMASHAMBHAVA (LIÊN HOA SANH  Đại sĩ). Các Huấn luyện viên là Đạo huynh các cơ sở dạy Yoga Thanh trí theo đó mà giảng luận! Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

Làng Phước Thành ngày 31/03/2017

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch Anh ngữ: Letter to Disciples No. 197: The Practicality of Tibetan Yoga

Bản dịch tiếng Nga:  Письмо студентам №197: Практичность Тибетской Йоги

 1. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng trò hiểu rõ tính thực tiển của Yoga Tây Tạng.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
  • Mạc Thị Duyên says:
   kính bạch Thầy!

   đội ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu được cặn kẽ để tu thân thế nào cho tốt. Tránh xa được mọi thứ dung tục trong cuộc sống.

   Con nguyện cầu cho Thầy nhiều sức khỏe

   cầu nguyện cho chúng sanh được thấm nhuần hồng ân tam bảo.

 2. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy: ” Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng.” Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm của Thầy đã vì học trò và chúng sanh hữu duyên giảng luận rõ về tình thực tiễn của Yoga Tây Tạng.
  Đọc bài giảng của Thầy con thấy rõ tính thực tiễn và ưu việt của Yoga Tây Tạng, hợp nhất thân ngữ tâm, giúp học viên có được hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành công xã hội và có sự chuyển hóa tâm từ tâm phàm phu, nhiều niệm tưởng ác xấu thành tâm an lạc đến an tịnh và đạt được thanh tịnh.
  Quy trình thực hành Yoga Tây Tạng được Thầy nêu rõ ràng, đơn giản thông qua các động tác về thân với khẩu quyết “Om Mani Padme Hum” đến thực hành chánh ngữ và chánh niệm giúp học viên dần thành tựu thế gian và xuất thế gian. Thông qua bài giảng của Thầy, sự hướng dẫn của Thầy và đặc biệt là sự để tâm của Thầy mà chúng sanh tầm thường phàm phu như chúng con được kết nối và nhận được ơn phước gia trì từ cõi thù thắng của bậc Yoga vĩ đại nhất Tây Tạng PADMASHAMDHAVA (LIÊN HOA SANH Đại sĩ) thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Trong con khởi phát niềm kiêu hãnh và niềm tự hào khi được là học trò của Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn nhiệt huyết dạy dỗ và hướng dẫn chúng con để chúng con có được thành tựu đời đạo song  hành.
  Kính bạch Thầy!
  Đọc bài viết của Thầy con có điều muốn thỉnh nguyện với Thầy, con kính mong Thầy từ bi khai thị. Nếu con viết có điều gì sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, con kính mong Thầy từ bi lượng thứ.
  Thầy có huấn thị là: “các Huấn luyện viên là Đạo huynh các cơ sở dạy Yoga Tây Tạng Thanh trí theo đó mà giảng luận!”. Con thỉnh nguyện Thầy giảng luận cho con hiểu là: tư cách đạo pháp của các Đạo huynh như thế nào thì mới được dạy về Yoga Thanh trí theo huấn thị của Thầy ạ.
  Con cảm ơn Thầy!
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani padme Hum.

 3. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này! Con xin cảm tạ ơn Thầy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng Mật gia Song Nguyễn đã viết bài luận giải về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng.
  Đọc xong bài viết, con đã hiểu được Yoga Tây Tạng của Mật gia Song Nguyễn tính thực tiễn mang tính chọn lọc, kế thừa, ứng dụng phù hợp là Yoga Thanh trí. Theo lời dạy của Thầy trong bài “Thế nào là Yoga Tây Tạng”, con được biết rằng nguyên nghĩa của từ “Yoga” là “hợp nhất”, cụ thể là Thân, Ngữ, Tâm.
  Qua đó, con đã hiểu thêm từ bài viết này cụ thể là các động tác về Thân tại Mật gia Song Nguyễn không đi sâu vào các động tác phức tạp mà thường kèm theo khẩu quyết là sáu âm tiết tinh tuý vũ trụ là “Um ma ni pê mê hùm”. Đối với các loại hình Yoga khác, thật khó để tất cả mọi người đều có thể tập những động tác phức tạp như: cánh cung, trồng chuối,…Bởi lẽ, ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có sức chịu đựng của xương, các cơ khác nhau, thậm chí đối với mỗi giới tính cũng khác. Do đó, những động tác phức tạp về Thân tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng như chấn thương cột sống! Ơn phước thay học viên tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng – Mật gia Song Nguyễn được thực hành Yoga Thanh trí phù hợp với mọi lứa tuổi (hội viên nhỏ tuổi nhất là 5 tuổi, lớn tuổi nhất nay đã 92 tuổi), về giới tính (điểm thú vị là tỷ lệ hội viên nam tại Mật gia Song Nguyễn cao, không thua kém nhiều so với nữ giới) và thời gian (vì động tác đơn giản, ứng dụng trong cuộc sống nên có thể thực hiện khi đi, đứng, nằm, ngồi,…), không gian (không chịu sự bó buộc tại phòng tập cố định) và phù hợp với những đối tượng có địa vị xã hội, trình độ học vấn,…khác nhau: từ giám đốc tới công nhân viên chức và người lao động, từ giảng viên, giáo viên tới sinh viên và học sinh,…Con thật hoan hỷ khi biết rằng bằng những động tác đơn giản, dễ thực hiện thể hiện tính khoáng đạt, tự do không trói buộc mà lại hiệu quả cao hơn hết thảy vì có phương pháp sử dụng năng lượng vũ trụ qua sáu âm tiết tinh tuý!
  Bên cạnh đó, về Ngữ, con hiểu rằng bao gồm cả ngôn ngữ nói và viết. Trong đó, tiếng nói là “đặc trưng tuyệt hảo của loài người mà các loài chúng sanh khác không có”. Con cám ơn Thầy đã chỉ ra những nguyên tắc khi nói để tránh phạm phải những lỗi lầm về việc nói dối hại người, nói lời phiếm ngữ, ác ngữ, thô ngữ, lưỡng thiệt,…Trong đó, song hành là những học viên tại Trung tâm, Câu lạc bộ có cơ hội rèn luyện về ngôn ngữ viết nhằm nâng cao khả năng diễn đạt ý tưởng, dần đi vào hoạt động bút pháp vì lợi mình, lợi người. Con hoan hỷ khi biết được rằng dù cho là Tiến sĩ, hai bằng thạc sĩ hay chỉ là một người lao động phải sớm từ bỏ sự nghiệp học hành thì khởi đầu việc rèn luyện ngôn ngữ viết không có sự khác biệt. Bởi quan trọng là việc đọc bài, học hỏi từ các bài viết trên chanhtuduy.com và thực tập, thực hành theo quỹ đạo Yoga Thanh trí ấy để thuần thục Yoga Tây Tạng về chánh ngữ.
  Đặc biệt ấn tượng đối với con là về Yoga Thanh trí, với ba nội dung cốt yếu được vị Thầy, Giám đốc Trung tâm, Chủ nhiệm CLB luận giải. Con đã hiểu được rằng thanh trí ở đây là Tuệ tri Phật đà trong tâm tưởng, là chánh niệm. Đây chính là điểm ưu việt theo thiền tuệ Phật môn bởi Đức Phật dạy rằng “Tâm làm chủ”, “Tâm là nguồn tạo tác”, “Vạn pháp duy tâm tạo”. Con ấn tượng với những thành tựu mà Yoga Thanh trí mang lại, có tính thực tiễn cao trong cuộc sống khi có được hạnh phúc gia đình (từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc của Phật tánh, hanh thông thế sự (nhờ tự lực hành pháp, tha lực hộ trì) và thành đạt xã hội theo “diễn trình bất biến là an lạc đời này, cực lạc đời sau” như vị Thầy chỉ dạy!
  Con hoan hỷ với sự chỉ dạy của Thầy về thực hành cụ thể bộ môn Yoga Thanh trí với ba mục trong phần cuối cùng. Trong đó, con hiểu rằng cuộc sống chỉ ý nghĩa, đời người chỉ thực sự là quý hiếm tựa “xứ sở đầy châu báu” chính là sử dụng nhằm mục đích thực hành hợp nhất Thân, Ngữ, Tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Đó chính là nét cá tính Mật giáo, là Mật nghĩa ngày Phật đản với niềm kiêu hãnh linh thánh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai sáng cho chúng con và bạn đọc về lược đồ quá trình này. Con xin ghi nhớ và thực hành theo lời dạy của Thầy “trong tâm thế tích cực, tâm thái hoan hỷ và tâm tư ngập tràn ơn phước” bởi sức gia trì từ cõi giới thù thắng qua kênh vận chuyển vị Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy với bài viết cô đọng nhưng vẫn cụ thể, với lược đồ rõ ràng từ giai đoạn Khởi đầu đến giai đoạn Thành tựu của Yoga Thanh trí, với những luận giải và chỉ dẫn rõ ràng, khúc triết về bộ môn này, về tính thực tiễn trong cuộc sống.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 4. Nguyên Thành says:
  Thân gửi các trò Huấn luyện viên (Đạo huynh)!

  Những trò đủ tư cách pháp nhân (đạo pháp) để được hướng dẫn học viên phải là Huấn luyện viên được Thầy ủy nhiệm 2 trong những điều kiện như sau:

  1/  Có giấy chứng nhận Thầy ký nhận (ngôn ngữ biểu trưng)

  2/ Đọc bằng  lời, bằng tiếng cho Huấn luyện viên ấy ghi âm lưu trử (truyền khẩu)

  3/Đã học và thực hành thiền quán Yidam bậc đệ nhị thứ đệ trở lên (truyền tâm)

  4/ Đã được Thầy ban tặng bức ảnh “đặc biệt” (phóng hào quang)

  5/ Trong mơ được Thầy truyền pháp (linh thị)

  Nếu Huấn luyện viên là Đạo huynh nào được như vậy sẽ là người đủ tư cách pháp nhân và đạo pháp hướng dẫn học viên. Còn những chưa đủ điều kiện trên, e rằng họ tự giả mạo chớ không được truyền pháp đích thực!

  Nay viết

  Thinley- Nguyên Thành

  • Mật Diệu Hằng says:
   Kính bạch Thầy!

   Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ điều kiện của Huấn luyện viên được Thầy ủy nhiệm đủ tư cách pháp nhân và đạo pháp để hướng dẫn học viên thự hành Yoga Tây Tạng, ngõ hầu tránh trường hợp giả mạo, không được truyền pháp đích thực từ Thầy, lợi dụng danh nghĩa của Mật gia Song Nguyễn để làm những điều không đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

   Con xin y giáo phụng hành!

   Con thành cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

   Om Mani Padme Hum.

  • Kính bạch Thầy!

   Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ rõ về tư cách pháp nhân và đạo pháp của Huấn luyện viên khi cần đủ 2 trong số 5 điều kiện về sự truyền pháp đích thực. Con xin y giáo phụng hành.
   Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
   Om Mani Padme Hum!

  • Kính bạch Thầy!
   Con đã nhận được huấn thị của Thầy. Con xin y giáo phụng hành.
   Con cảm tạ ơn Thầy!
    
   OM MANI PADME HUM

   • Mô Phật
    Kính bạch Thầy
    Con hoan hỷ cảm tạ những chỉ dạy quý báu của Thầy cho chúng con về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng, hay còn gọi là Yoga Thanh trí. Đúng như cách tiếp cận biện chứng khoa học tâm linh, việc thực hành bộ môn này theo một trình tự tiệm tiến, từ thân (hoạt động thể chất) đến khẩu (nói và viết theo chánh ngữ) đến ý (luôn giữ chánh niệm) thông qua lăng kính thiền tuệ Phật đà. Nếu như các môn yoga thông thường chỉ mang đến cho học viên sức khỏe thể chất thì bộ môn Yoga Thanh trí lại tạo điều kiện cho họ có được cả sức khỏe về thể chất và tinh thần. Nhờ việc thực hành chánh ngữ thông qua việc đọc và viết comment trên trang Chanhtuduy, học viên vừa có cơ hội tiếp xúc với tri kiến Phật môn, vừa được tự do diễn đạt ý tưởng thành lời theo quỹ đạo Thanh trí. Dần dần, qua quá trình luyện tập thân, ngữ theo quỹ đạo Chánh pháp, học viên sẽ có khả năng đoạn tuyệt các tà niệm, vọng tưởng, luôn thường trực Chánh niệm trong tâm. Một điều đặc biệt trong bộ môn Thanh trí này mà Thầy dạy chúng con, đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa hoạt động thể chất với khẩu quyết lục tự đại minh “Om Mani Padme Hum”, là 6 âm tiết tinh túy của vũ trụ, là chiếc cần ăng ten kết nối với năng lượng thanh tịnh từ cõi giới thù thắng. Do vậy, khi thực hành trọn vẹn cả ba phương diện thân, khẩu, ý theo quỹ đạo Thanh trí này, học viên sẽ đạt được 3 thành tựu: (1) hạnh phúc gia đình (2) thế sự hanh thông (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy rằng cần thực hành Yoga Thanh trí trong tâm thế tích cực, tâm thái hoan hỷ, tâm tư ngập tràn ơn phước gia trì từ cõi giới thù thắng của bậc Yoga vĩ đại bậc nhất: Đại sĩ Liên Hoa Sanh bởi như trong bài 2 của loạt bài Nguyên tố sự đã nêu rõ, một khởi niệm của con người cũng sẽ tạo ra năng lượng tương ưng lên đối tượng khách thể đồng thời cũng tạo lực đối lưu tác động trở lại đối tượng chủ thể phát ra niệm tưởng đó. Do vậy, việc luôn duy trì tâm thế, tâm thái, tâm tư tích cực sẽ giúp cho học viên tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực, từ đó nâng cao hiệu quả của việc thực hành.
    Con cảm tạ và xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm không dừng nghỉ của vị Thầy đã hướng dẫn chúng con thực hành bộ môn yoga độc đáo này, đạt thành tựu đời đạo song hành.
    Con cũng xin ghi nhớ lời Thầy về những điều kiện của Huấn luyện viên được Thầy ủy nhiệm đủ tư cách pháp nhân và đạo pháp trong việc hướng dẫn học viên thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí, tránh những trường hợp giả mạo sự ủy nhiệm của vị Thầy khi chưa được truyền pháp đích thực.
    Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh
    Cầu nguyện bộ môn Yoga Thanh trí sẽ được phổ biến rộng rãi, làm lợi lạc cho chúng sanh
     Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
    Om Ah Hum
     

 5. Kính bạch Thầy,
  Trò đã đọc “Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng” của Thầy. Con xin tán thán Bồ Đề tâm của Thầy, không ngừng nghĩ giáo hóa chúng sanh. Với phương pháp sư phạm của Thầy, Yoga Thanh trí ngày càng thể hiện tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại. Các môn Yoga hiện nay, tập trung về rèn luyện thân, tuy nhiên chỉ dừng lại ở những thành tựu thế sự. Yoga thanh trí không những giúp người học hiện kiếp thành tựu những nguyện vọng cuộc sống, mà đời sau còn được an lạc. Không những thế học viên còn biết cách làm lợi mình, lợi người qua những ứng dụng Phật pháp mà Thầy đã phát kiến và chỉ dạy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Trò đảnh lễ Thầy,
  Om Mani Padme Hum

 6. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu rõ hơn về Yoga Tây Tạng
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 7. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã vì chúng sanh mà đúc kết “tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng”.
  Khi nói đến Yoga ai cũng hiểu đó là bộ môn rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên qua những gì Thầy luận giảng thì Yoga Tây Tạng của Mật gia Song Nguyễn còn hơn cả thế, vì có “tính thực tiễn mang tính chọn lọc, kế thừa và ứng dụng phù hợp”, với tên gọi “Yoga Thanh trí”.
  Với thực nghĩa của Yoga Thanh trí là “làm trong sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy, và cuối cùng là phát dụng Bồ đề tâm”, ấy vậy nên các học viên của Trung tâm Nghiên cứu & ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, CLB Unesco Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng Mật gia Song Nguyễn, đều có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, bớt đi những vị kỷ, sống vì sự lợi mình lợi người, mở rộng tâm mình đến chúng sanh. Một biểu hiện dễ nhận thấy là các học viên sau một thời gian học và thực hành Yoga Thanh trí, sắc thái gương mặt trở nên quang nhuận hơn, về mặt đời sống thế sự thì hanh thông hơn, gia đình hạnh phúc, thành đạt trong xã hội. Đặc biệt có học viên Mật Phê Rô – Hoàng Minh Tâm trước đây bị trì trệ tâm thức dẫn đến thể chất suy nhược nhưng sau khi theo học Yoga Thanh trí tại Mật gia Song Nguyễn thời gian ngắn đã vượt qua được và nay đã hoàn toàn khỏe mạnh (xem bài http://chanhtuduy.com/thu-ninh-thuan-con-la-nguoi-cong-giao-thay-co-giup-con-khong/). Đây là một kết quả đầy ấn tượng, một minh chứng cho sự hiệu không thể nghĩ bàn mà Yoga Thanh trí mang lại.
  Kính bạch Thầy, sau một thời gian học bộ môn Yoga Thanh trí dưới sự hướng dẫn của Thầy, con cảm nhận được rất nhiều lợi lạc mà bộ môn này mang lại. Không chỉ giảm hẳn bệnh đau đầu, bệnh tắt nghẽn động mạch chân, sức khỏe tốt hơn, mà hơn hết là tinh thần “không sợ hãi” trước mọi vấn đề trong cuộc sống, và con cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn, sống để làm lợi cho mình và cho người. Hơn nữa, càng học con càng cảm thấy thích thú với “kho tàng tư duy biện chứng về khoa học tâm linh qua lăng kính Thiền tuệ Phật đà” hết sức thiết thực, giúp đem lại 3 thành tựu (1) hạnh phúc gia đình, (2) hanh thông thế sự, (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cảm tạ Thầy đã đúc kết lộ trình học cùng với những bài viết căn bản, trọng yếu trong lộ trình này dành cho những ai muốn tìm hiểu bước đầu về Yoga Thanh trí, và cho chúng con có cái nhìn toàn cảnh, toàn diện về bộ môn mà mình đang theo học. Con cầu nguyện cho Yoga Thanh trí mà Thầy hướng dẫn sẽ đến được với nhiều người hơn, không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới để họ được lợi lạc như học viên chúng con đang được như vậy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
   
  Om mani padme hum!
 8. Kính bạch Thầy ,
  Con đã đọc bài này rồi. Con cảm tạ Thầy đã giảng cho chúng con hiểu rõ về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng .
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh .
  Om Mani Padme Hum.

 9. Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tán thán vị Thầy đã chỉ ra tính thực tiễn và những góc cạnh vô cùng diệu dụng của phương pháp Yoga tại Mật Gia Song Nguyễn, gọi là Yoga Thanh Trí. Vị Thầy giảng luận ra là làm trong sang niệm tưởng, sang tạo tư duy và cuối cùng là phát dụng Bồ Đề Tâm.
  Bạch Thầy, thông thường khi nhắc đến Yoga, người ta thường chỉ nghĩ đến các động tác thư giãn gân cốt, rèn luyện thân thể, tức là các hoạt động có lợi cho Thân. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, có những tu sĩ khổ hạnh ở ngoại đạo, hoặc thậm chí trong đạo Phật, họ ép Thân đến mức khắc khổ, hoặc trường chay với mục đích tập trung cho cái Tâm. Tuy nhiên liệu họ có đạt được thành quả nào không khi một bậc Toàn Giác như Đức Phật không dạy những hình thức đó? Lại có một trường hợp nữa chỉ tập trung cho Ngữ, tức là họ nghiên cứu rồi thao thao bất tuyệt về triết lý Tánh Không , Vô Thường,…Thầy đã dạy đây là nhóm có “sở thích tâm linh”, là những học giả, tiến sỹ,…nhưng đụng đến thực nghĩa vấn đề thì họ trớt quớt vì Tri Hành Bất Nhất.
  Bạch Thầy, tựa như một cái kiềng ba chân , con cảm niệm sự đầu tư lệch lạc cho chỉ một trong các yếu tố này đều dẫn đến xôi hỏng bỏng không trên đường tu. Con hoan hỷ vị Thầy đã chỉ ra thực nghĩa của Yoga vượt lên sự nhầm lẫn đó của người đời, đó là sự hợp nhất về Thân, Ngữ và Tâm theo Quỹ Đạo Chánh Pháp Phật Đà.
  Con hoan hỷ vị Thầy đã chỉ dạy chúng con giai đoạn đầu tiên đó là thực tập về Thân, thông qua 16 động tác phát Bồ Đề Tâm hằng ngày kèm theo khẩu quyết “lục tự đại minh”. Con nhớ tục ngữ Pháp có câu “Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”. Con lại liên tưởng đến việc làm sao người ta có thể tin một chiếc xe là hãng tốt, động cơ tốt nếu như khởi động xe chạy ì ạch, yếu máy hoặc rung lắc. Thông qua việc thực hành Yoga về Thân, ứng với đời sống hằng ngày, chúng con lại có cơ hội tiếp cận với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn nhờ sự chỉ dạy từ vị Thầy. Thêm vào đó, nếu như có những loại Yoga đòi hỏi động tác quá cầu kỳ phức tạp, đòi hỏi không gian riêng tư thì Yoga Thanh Trí có thể áp dụng ngay trong cuộc sống đời thường, Đạo không tách lìa khỏi Đời. Đó là những điểm ưu việt về Thân của Yoga Thanh Trí mà con cảm nhận.
  Tiếp đến, con tán thán vị Thầy đã dạy chúng con những phương pháp để rèn luyện Yoga về Ngữ. Có hai loại là ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Con ghi nhớ lời Thầy rằng, ngôn ngữ là đặc trưng mà chỉ có loài người mới có, cũng như chỉ có loài người mới có thể tu Phật. Vì vậy khi đã có phương tiện này mà bản thân lại không biết sử dụng, hoặc sử dụng cho những mục đích luân hồi, dẫn đến hại mình, hại người thì thật sự là một thất bại trầm trọng. Con ghi nhớ lời Thầy rằng, không phải nói như thế nào mà là nói về cái gì. Đồng thời, con cũng cảm nhận sự “Tịnh Khẩu” tức là nói đúng quỹ đạo Chánh Pháp chứ không phải là không nói gì, hoặc là “không chỉ lỗi người” mà nhiều chùa cổ súy. Cũng từ đây, con hiểu thêm không phải cứ nói lời từ tốn, êm ái là tốt, nói lời nặng nề, phẫn nỗ là xấu như lời ngài Wanko Yetshe chỉ ra là “Quan Kiến Xấu Ác”.. Quan trong là những gì mình nói ra có đúng quỹ đạo để đem lại lợi lạc thực sư cho chúng sanh hay không.
  Ngoài ngôn ngữ nói, con tán thán vị Thầy chỉ dạy chúng con đào luyện và phát triển ngôn ngữ viết của mình. Bạch Thầy, trong cuộc sống, thường người ta chỉ có một số vốn từ giới hạn xoay quanh lĩnh vực của mình. Nhưng nhờ đọc bài và comment trên chanhtuduy.com, con cảm nhận vốn từ của mình mỏ rộng ra thêm rất nhiều. Với trên 1200 bài viết và rất nhiều comment, chúng con được tiếp cận với vô vàn lĩnh vực từ văn hóa, giáo dục, thời sự, xã hội, triết học,…nhưng tựu chung đều được luận giải theo quỹ đạo Chánh Pháp Phật Đà. Chúng con được tiếp cận với nhiều phong cách viết văn độc đáo từ vị Thầy và các huynh đệ kim cang làm trau dồi thêm cho bản thân mình. Có những huynh đệ khi mới vào thú nhận không biết viết gì hoặc viết ra không được hay, nhưng tuân lời vị Thầy cứ thế comment và đã có những sự tiến bộ rõ rệt. Chúng con học được cách diễn đạt tâm tư, ý tưởng của mình xoay quanh trục Thầy, Phật, Pháp Tăng, tránh được hiện tượng mình viết ra không ai hiểu và cả chính mình cũng…không hiểu.
  Con đặc biệt ấn tượng về 3 đặc điểm của Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã chỉ ra. Trong đó Thanh Trí là tuệ tri Phật Đà trong tâm tưởng, gọi là Chánh Niệm. Con tán thán Thầy chỉ ra để đạt Chánh Niệm này, cần khởi đầu với sự đầu tư thế nào, tâm niệm ra sao, tập trung vào những gì,…Từ đó chúng con khi thực hành Yoga Thanh Trí sẽ dần dần thành tựu “Gia đình hạnh phúc- thế sự hanh thông-thành đạt xã hội.”
  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra cho chúng con phác đồ này của pháp Yoga Thanh Trí tại Trung tâm UNESCO Khảo Cứu& Ứng Dụng Yoga Tây Tạng. Gần đây có đạo hữu Sangya Doriji cũng như nhiều đạo hữu nước ngoài khác đã nhiệt liệt tán thán giáo pháp mà vị Thầy bởi tính đơn giản mà diệu dụng vô cùng của nó. Thực sự chúng con đang ở một “xứ sở đầy ngọc báu” khi được thân cận bậc Tuệ Tri Thức với phương pháp độc đáo cho người cư sĩ thế này. Cầu nguyện cho con luôn tinh tấn thực hành, cầu nguyện cho pháp Yoga Thanh Trí của MGSN ngày càng đến được với nhiều chúng sanh trên toàn thế giới hơn nữa.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

   

 10. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ và cảm ơn Thầy đã luận giảng để chúng con được hiểu rõ hơn tính thực tiễn của môn Yoga Tây tạng mà chúng con đang thực hành.
  Con cảm nhận rằng môn Yoga Tây tạng này tựa như một “kho báu” để chúng con “khai thác” hoàn thiện, “làm giàu” cho bản thân mình để được an lạc đời này và cực lạc đời sau. Điều mà con cảm thấy tâm đắc nhất về môn Yoga này đó là giúp con thay đổi nhận thức về cuộc sống này theo quỹ đạo có “chuẩn”. Mỗi người có mỗi nhận thức khác nhau về cuộc sống, cho nên có những nhận thức đưa con người đến đau khổ hay đến hạnh phúc. Tuy nhiên, cho dù có những nhận thức đưa con người đến hạnh phúc nhưng hạnh phúc đó vẫn còn là tạm bợ, ngắn hạn. Duy chỉ có nhận thức đưa con người đến hạnh phúc bền vững, mãi mãi đó là nhận thức của Đức Phật. Vì nhận thức đúng, tốt thì mới có kết quả tương ưng. Hạnh phúc của Ngài là tuyệt đối, là mãi mã, là thường hằng mà không ai có thể phủ nhận được điều đó. May mắn thay! Chúng con được thay đổi nhận thức của riêng bản thân bằng nhận thức “chuẩn” của Phật thông qua vị Thầy, để từ nhận thức đúng đó hướng chúng con đến hành động đúng, mà chúng con dần dần có được hạnh phúc như Đức Phật.
  Việc này có thể nhiều người cho rằng nói nghe sao đơn giản thế? Đúng! Chỉ đơn giản thế thôi nhưng nó trở nên khó khăn và phức tạp là bởi do con người tự tạo nên sự khó khăn, phức tạp ấy. Một Huấn luyện viên giỏi là người biết làm cho học viên cảm thấy mọi thứ điều trở nên đơn giản, dễ thực hành. Vấn đề không phải làm cho họ cố gắng thực hành mà là làm cho họ muốn thực hành, thích thực hành.
   
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!
 11. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài ” Thư gửi các trò 197: TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG” . Qua bài viết và những luận giải chi tiết đã cho con được nhận biết rõ ràng vềbộ môn Yoga Thanh trí và sự kết hợp tương đồng cũng như dị biệt của các loại hình Yoga cũng như Yoga Tây tạng. Yoga Tây tạng không chỉ chú tâm tới thân mà có cả sự kết hợp giữa thân, khẩu, ý để người học và thực hành nhanh chóng nhận được những thành quả nhất định (1) hạnh phúc gia đình; (2) hanh thông thế tục; (3) thành đạt xã hội. Bằng các phương pháp tiếp cận và thực hành khác nhau, liên tục và không gián đoạn phương pháp của Yoga Tây Tạng không chỉ là một nền tảng tốt để chúng con có thể đối trị với bộn bề khó khăn của đời sống thế tục cũng như tiến tu trên đạo lộ giải thoát trong tương lai. Con cảm tạ ơn Thầy đã phân rành chi tiết những tiêu chuẩn của các huấn luyện viên (các Đạo huynh) đã tích lũy đủ công đức, trình độ cũng như nhận được các thực chứng, xác nhận và được Thầy truyền ban để có thể hướng dẫn cho các học viên mới.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình khi được tiếp cận với Yoga Thanh trí, Yoga Tây tạng vừa đem lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!.

 12. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng”.
  Với Bồ đề tâm luôn vì chúng sanh, với Trí tuệ Phật đà, với phương pháp sư phạm siêu việt, vị Thầy – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng – đã chọn lọc, kế thừa và ứng dụng phù hợp với tính Quốc độ, tính Dân tộc và tính Thời đại, phát lồ ra pháp tu Yoga Thanh Trí cao diệu.
  Pháp tu Yoga Thanh Trí phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính; phù hợp với mọi địa vị xã hội, không phân biệt giai cấp, trình độ học vấn; không phụ thuộc vào không gian và thời gian,… Thật khó để tìm ở đâu có một pháp tu Yoga tuyệt vời, cao diệu như thế!
  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận, khai sáng cho chúng con và bạn đọc chanhtuduy.com về lược đồ của quá trình thực hành Yoga Thanh Trí!
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của các chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  OM MANI PADME HUM

 13. Kính bạch Thầy !
  Con thật hoan hỷ khi đọc bài” Thư gửi các trò 197: Tính Thực Tiễn Của YoGa Tây Tạng”. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con biết được lược đồ của quá trình thực hành Yoga Thanh trí từ giai đoạn khởi đầu cho đến giai đoạn thành tựu. Con thật may mắn khi được làm hội viên của Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng. Những bài tập Yoga mà Thầy đã dạy cho chúng con không chỉ khỏe về thể chất mà còn tốt về tinh thần, lợi về tâm linh. Bên cạnh đó, với bộ môn Yoga Thanh trí chúng con dần chuyển hóa thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, thực hành nhằm lợi cho chính mình và tha nhân. Các bài tập Yoga mang tính thực tiễn ứng dụng vào đời sống sinh hoạt hàng ngày, chúng con có thể thực hành không bị giới hạn bởi không gian, thời gian và đặc biệt là đem lại 3 mục đích hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum.

 14. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua sự luận giảng của Thầy con hiểu được Yoga Thanh Trí tức là làm trong sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy và cuối cùng là phát dụng bồ đề tâm, tương ưng với diễn trình văn – tư – tu của Phật môn.
  Con cảm ơn sự luận giảng của Thầy và cầu nguyện vị Thầy sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 15. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài. Con tán thán công hạnh của Thầy đã vì chúng sanh mà phát lồ ra pháp tu Yoga Thanh Trí. Trước đây khi lần đầu tiên con nghe hai từ “thanh trí” con liên tưởng tới thanh lọc/thanh tẩy tâm trí để có được chiếc bình sạch chứa được tinh tuý cam lồ. Nay nhờ Thầy luận giảng con biết được đó chính là tuệ tri Phật đà trong tâm tưởng, hay còn gọi là chánh niệm. Có được thanh trí sẽ làm nghịch tưởng, đoạn tưởng, các tà niệm, vọng niệm theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện  Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum

   

 16. Thưa Thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã từ bị chỉ dại chúng con cảm tạ ơn Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cua chúng sanh Om ah hùm

 17. Kính Bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc thư 197 của Thầy.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã có bài viết phân tích về Tính Thực Tiễn Của Yoga Tây Tạng qua các giai đoạn thực hành và thành tựu khi thực hành Yoga Tây Tạng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  om mani padme hum

 18. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 197: TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG!
  Ban đầu khi mới nghe từ yoga con chỉ nghĩ đây là một môn thể dục rèn luyện sức khỏe chủ yếu là các động tác về thân như tư thế uốn cong, trồng chuối này nọ .

  Từ khi con biết đến vị Thầy cùng trang chanhtuduy.com con đã biết yoga thanh trí là hợp nhất về hành vi thân ngữ tâm sao cho đúng chuẩn mực để từ đó được thanh trí tinh thần , thể trạng sức khỏe tốt hơn.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài!
  Con xin cầu nguyện vị Thầy luôn để tâm gia hộ cho chúng học trò luôn có được sự tĩnh thức và giữ vững chánh niệm trong mọi hoàn cảnh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 19. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bào này rồi ạ.
  con cảm ơn sự luận giảng của Thầy và cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con bài Pháp quý báu này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con thật hoan hỉ khi đọc bài ” Thư gửi các trò số 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng”, con cảm tạ Thầy đã cho chúng con biết được quá trình thực hành Yoga thanh trí là ” làm trong sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy và cuối cùng là phát dụng Bồ Đề tâm”, và chúng con được thực hành trong không gian linh thánh và ngoài linh thánh, và cuối cùng đạt được là hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 23. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 197 của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh,  bồ đề tâm không dừng nghỉ của Thầy vì lợi lạc cho chúng con, chúng sanh vô minh mà khai thị, giảng luận cho chúng con hiểu được tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Con cũng hiểu được rằng, bất kì loại Yoga nào cũng tốt, tuy nhiên  mới chỉ dừng lại ở việc tăng cường sức khỏe thể chất, riêng Yoga Tây Tạng là sự hợp nhất giữa (thân, ngữ, tâm), mang tính thực tiễn có chọn lọc, kế thừa và ứng dụng phù hợp gọi là Yoga thanh trí, có nghĩa là làm trong sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy và cuối cùng là phát dụng bồ đề tâm, tương ưng với diễn trình (văn, tư, tu) của Phật môn.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 24. Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư gửi các trò 197. ” Tính Thực Tiễn của Yoga Tây Tạng “rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu hơn về Pháp tu Yoga thanh trí, dễ thực hành ,phù hợp với mọi lứa tuổi, dù ở tư thế nào người tập cũng kèm theo khẩu quyết, Lục Tự Đại Minh (6 âm tiết tinh tuý vũ trụ )”um ma ni pê mê hùm ” phương pháp đơn giản nhưng đem lại 3 thành tựu, (1) hạnh phúc gia đình, (2) hanh thông thế sự, (3) thành đạt xã hội. theo diễn tình bất biến là an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con xin cầu nguyện Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con luôn chú tâm tỉnh thức về hành vi, thân, ngữ, tâm đúng theo vĩ đạo chánh Pháp.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư 197: Tính Thực Tiễn Của Yoga Tây Tạng
  Và những lời huấn thị của vị Thầy
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải rõ hơn tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng, trong khi thực hành và thành tựu
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om ah hum
 26. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 27. Mật Như Pháp says:
  Kín bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
 28. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bach Thầy!
  Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về tính thực tiễn của yoga Tây Tạng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 29. hoa mẫu đơn says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết của Thầy. Con kính chúc Thầy an tịnh và trường thọ. Om mani padme hum
 30. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viêý này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lơi lạc chúng sanh
 31. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị đã luận giải cho chúng con, chúng sanh “TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG!” .
  Qua bài viết của Thầy cho con hiểu thêm về lợi ích của yoga Thanh trí là sự hộp nhất thân, ngữ, tâm “học viên cần rèn luyện thể chất qua việc thực hành những động tác Yoga đơn giản, không đi sâu vào những tư thế phức tạp như các loại hình Yoga khác. Dù ở tư thế nào, người tập cũng kèm theo khẩu quyết (nghĩa từ của Yoga học) là “lục tự đại minh” (6 âm tiết tinh túy vũ trụ là “Um ma ni pê mê hùm”, có nghĩa là “sẽ viên thành mọi ước nguyện”). “Thực hành Yoga Thanh trí tức là cơ hội để trang bị tư duy biện chứng về khoa học tâm linh qua lăng kính Thiền tuệ Phật đà mang tính thực tiễn với mục đích đem lại 3 thành tựu sau: (1) hạnh phúc gia đình (2) hanh thông thế sự (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này cực lạc đời .
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tý cam lồ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  OM AH HUM
 32. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 197 Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng rồi ạ!
  Con cảm tạ Thầy đã phân tích yếu nghĩa của môn Yoga Tây Tạng. Ngoài việc tập Yoga để tăng cường sức khỏe Yoga Tây Tạng khác với các Yoga khác là sự kết hợp giữa thân ngữ tâm, để rèn luyện nhân cách nhằm lập thân với đời và thành đạt xã hội. Về thân không cần tập những động tác phức tạp chỉ cần ứng dụng vào các động tác sinh hoạt hằng ngày kèm theo khẩu quyết “um mani pê mê hum”. Về ngữ người tập Yoga không phải nói to, nói nhỏ, nói nhiều nói ít mà là nói gì để làm lợi lạc chúng sanh, (1) không nói dối hại người (2) không nói lời phù phiếm gọi là tán gẫu (3) không nói lời thô ác (chửi thề hoặc nặng nề phỉ báng) (4) không nói lời đâm thọc (nói khích, nói chia rẽ, nói đá xéo) (5) nói lời hai lưỡi có nghĩa là trước mặt nói tốt sau lưng nói xấu.. Về tâm người thực hành luôn thực hành với niềm hoan hỷ tràn ngập niềm ơn phước lớn lao sức gia trì của Đức Liên Hoa Sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani pad me hum!
 33. Kính bạch Thầy,
  Con  hoan hỉ được đọc “Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng” và lời dạy của Thầy về tư cách pháp nhân (đạo pháp) của các Huấn luyện viên được Thầy ủy nhiệm.
  Nhờ những luận giải của Thầy mà con hiểu thêm về tính ứng dụng của Yoga Tây tạng, đó là có thể giúp học viên rèn luyện nhân cách, lập thân với đời và thành đạt xã hội. Và ở Mật gia Song Nguyễn, Tibet Yoga đã được nâng lên một tầm cao mới, đó chính là Yoga Thanh Trí.
  Tiến trình của việc rèn luyện Yoga Tây Tạng đã được vị Thầy chỉ rõ, bắt đầu từ việc luyện tập thể chất thông qua các động tác đơn giản kèm theo khẩu quyết là “lục tự đại minh”, tiếp tới là rèn về ngữ (nói và viết), và tới cuối cùng là thực hành phần cốt lõi nhất là Yoga Thanh Trí.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải để chúng con được rõ về lược đồ của quá trình thực hành Yoga Thanh trí.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  Om ah hum.

 34. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 197 ” TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG ”
  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận và phân tích về giai đoạn và thành tựu khi thực hành yoga thanh trí.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 35. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 197: “Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng” của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về tính thực tiễn và lược đồ của quá trình thực hành Yoga Thanh Trí. Những thành tựu mà khi thực hành Yoga thanh trí đem lại rất nhiều lợi lạc như: gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh..

  Om Mani Padme Hum!

 36. Mô Phật !
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con và bạn đọc một bài pháp lợi lạc, giúp cho chúng con hiểu được
  quá trình văn, tư, tu từ tâm phàm chuyển sang tâm Phật được thể hiện qua ( thân, khẩu , ý).
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã vì chúng sanh dương cao ngọn cờ chánh kiến.
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM.

 37. Nguyễn Hà Liên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò 197 rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng, và sơ lược nội dung lược đồ quá trình thực hành Yoga Thanh trí từ giai đoạn Khởi đầu đến giai đoạn Thành tựu để chúng con hiểu được những điều cốt lõi.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 38. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng.
  Qua bài viết, con ngưỡng mộ phương pháp sư phạm siêu việt, vị Thầy đã chọn lọc, kế thừa và ứng dụng phù hợp với tính dân tộc, thời đại là môn Yoga thanh trí. Đây là một pháp môn cao diệu nhưng lại ứng dụng và phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, phù hợp với mọi giai cấp, địa vị xã hội, trình độ học vấn mà không bị giới hạn về không gian và thời gian.
  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cho chúng con biết được lược đồ của quá trình thực hành Yoga thanh trí.
  Con cảm tạ Thầy đã chỉ rõ điều kiện của huấn luyện viên được Thầy ủy nhiệm đủ tư cách pháp nhân và đạo pháp để hướng dẫn học viên thực hành Yoga Tây Tạng, ngõ hầu tránh sự giả mạo sau này. Con xin y giáo phụng hành.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỉ khi được đọc bài giảng này của Thầy. Qua đó giúp con hiểu hơn về  Yoga Thanh trí và sự khác nhau giữa Yoga Thanh Trí và các loại hình Yoga khác. Trong khi nghĩa của từ ” yoga” là hợp nhất thân ngữ tâm, nhưng con thấy hầu  như các loại hình Yoga khác chỉ chú tâm chủ yếu về thân, hoặc họ thích loại hình này bởi khi tập họ chú tâm vào các động tác mà có thể tạm thời quên đi những lo toan cuộc sống, từ đó họ cảm thấy yên bình trong lúc tập yoga. Còn Yoga Thanh trí của Mật Gia Song Nguyễn ngoài mang lại  lợi ích về thân là cho sức khỏe, mà còn được rèn luyện cả về ngữ và đặc biệt là tâm. Bởi khi thực hành Yoga Thanh Trí chúng tâm chúng con dần được chuyển hóa theo chiều hướng tích cực, giúp chúng con thong dong vui sống từ ” hạnh phúc gia đình”, ” hanh thông thế sự”. và ” thành đạt xã hội”. Và điểm đặc biệt ở Yoga Thanh trí là chúng con không cần phải đến phòng tập hoặc trung tâm mới có thể thực hành, mà chúng con có thể thực hành ở mọi nơi, mọi lúc mà không bị gián đoạn. Các thành viên, hội viên thực hành thì không phân biệt quốc gia, tuổi tác, nghề ngiệp địa vị.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giảng chi tiết, rõ ràng về Yoga Thanh Trí ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ttas cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

   

 40. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con rất hoan hỉ và cảm tạ ơn thầy đã từ bi giảng luận rất sâu sắc, thấu đáo và dễ hiểu về TÍNH THỰC TIỄN của YOGA TÂY TẠNG .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy ,Cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  om mani padme hum
 41. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 197 ” Tính thực tiển của Yoga Tây Tạng ” rồi ạ.
  Qua đó con hiểu được, Thực nghĩa của ” Yoga ” là hợp nhất ” thân, ngữ, tâm “, mang đầy tính thực tiển có nghĩa là ứng dụng vào rèn luyện nhân cách lập thân với đời và thành đạt xã hội. Làm sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy và cuối cùng phát dụng ” Bồ đề tâm” tương ưng với diễn trình ” văn, tư, tu ” của Phật môn.
  Và trong thực hành Yoga Thanh trí, từ giai đoạn khởi đầu đến giai đoạn thành tựu , thì phải thực hành trong tâm thế tích cực, tâm thái hoan hỷ và tâm tư ngập tràn ơn phước gia trì từ cõi thù thắng của bậc Yoga vĩ đại nhất Tây Tạng ; PADMASHAMBHAVA ( Liên Hoa Sanh Đại Sĩ).
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 42. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Qua bài viết con đã hiểu hơn về việc ứng dụng Yoga thanh trí và cuộc sống, thể hiện qua hành vi nói và viết.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 43. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng và lược đồ về quá trình thực hành Yoga Thanh Trí để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

 44. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải cho chúng con và chúng sanh hiểu được về thực tiễn của Yoga Thanh Trí trong Mật gia Song Nguyễn. Qua bài viết này của Thầy giúp cho con hiểu thêm được về Yoga Thanh Trí từ giai đoạn thực hành đến thành tựu khi thực hành Yoga Thanh Trí. Trước đây con từng nghĩ rằng Yoga chỉ là một bài tập thể dục giúp cho con người có được vóc dáng đẹp và khỏe mạnh. Nhưng khi con may mắn có duyên lành đến với trang chanhtuduy.com, được tìm hiểu kiến thức Phật pháp con hiểu rằng Yoga không chỉ là một bài tập thể dục thông thường mà là sự hợp nhất về Thân – Ngữ – Tâm.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này. Con sẽ cố gắng đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để có tư duy tốt hơn về kiến thức Phật pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 45. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư Gửi các trò 197: “Tính THỰC TIẾN CỦA YOGA TÂY TẠNG “.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận, cho chúng con biết được lược đồ quá trình thực hành Yoga Thanh Tri từ giai đoạn khởi đầu cho đến giai đoạn thành tưu.Thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí dần dần chuyển hoá Thân Ngữ Tâm theo đúng quỹ đạo chánh Pháp, ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, dễ thực hiện, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính không phân biệt giai cấp, trình độ học vấn, không phụ thuộc vào không gian và thời gian, đạt được những thành quả nhất định 1_ Hạnh phúc gia đình, 2_ Hanh thông thế tục, 3_ Thành đạt xã hội.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 46. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 197″, TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG” rồi thưa Thầy! Con xin tán thán công hạnh Bồ Đề Tâm của vị Thầy, đã luận giải giúp cho chúng con hiểu sâu sắc về những Pháp tu Tính Thực Tiễn Của Yoga Tây Tạng, qua đó chúng con thực hành hàng ngày không sao nhẵng tăng tiến trên con đường tu tập, và được hành thông thế sự, gia đình hạnh phúc, thành đạt xã hội, qua thực hành, thực tập, Yoga Tây Tạng! Thầy truyền trao, chúng con rất tự hào, được thực hành những Pháp tu! Yoga Tây Tạng thánh trí! Mà Thầy đã thông bạch qua 6 Pháp tu của Mật gia Song Nguyễn! Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 47. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc thư 197 rồi thưa Thầy.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con hiểu được tính thực tiễn và lượt đồ về quá trình thực hành yoga thanh trí. Với những phương pháp thực hành phù hợp với tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc , mà không bị cản trở bởi không gian và thời gian với bộ môn Yoga Thanh trí chúng con dần chuyển hóa thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp mà kết quả đem lại rất nhiều lợi lạc như: gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội và cuối cùng là “đời này an lạc đời sau cực lạc”.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum

 48. Mật Dũng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!!!!!!!!!

 49. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con được hiểu rõ hơn về tính thực tiễn của môn Yoga Tây Tạng mà chúng con đang thực hành và con hoan hỷ với những lợi lạc mà học viên có được khi thực hành Yoga thanh trí là hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và chuyển biến được thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo Chánh pháp.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum!

 50. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán và cảm ơn Thầy đã có bài pháp giúp chúng trò và bạn đoc hữu duyên có một cái nhìn tổng quát cũng như hiểu rỏ tính thực tiễn của bộ Yoga Tây Tạng này.

  Con hoan hỷ khi được Thầy luận giảng thế nào là Yoga Thanh trí và mục đích cao cả của việc thực hành Yoga Thanh trí là nhằm mang lại 3 thành tựu: hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội tức an lạc đời này và cực lạc đời sau.

  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm không mệt mỏi vì lợi ích cho chúng sanh của Thầy và Cô

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam lồ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 51. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 52. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 53. Mật Bích Đào says:

  Kính bạch Thầy
  Con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 54. Mật Viễn says:
   
  Kính bạch Thầy!
   
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải tường tận về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng.
  Càng đọc luận giải của Thầy trong tâm con càng dâng lên niềm hạnh phúc, niềm kiêu hãnh thiêng liêng, niềm tự hào là hội viên của Trung tâm Nghiên cứu & ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng và CLB UNESCO Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng Mật Gia Song Nguyễn dưới sự hướng dẫn chỉ dạy vị Thầy:

  Phương pháp thực hành Yoga thanh trí đơn giản phù hợp với mọi đối tượng mà không phụ thuộc vào không gian thời gian. Vì vậy dù bận rộn thế sự đa đoan cũng không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến việc thực hành.

  Mục đích của Yoga thanh trí đem lợi lạc toàn diện thân, ngữ, tâm theo quỹ đao chánh pháp cho người thực hành không chỉ trong kiếp này mà là vạn kiếp sau : gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt trong xã hội theo diễn trình an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm tán thán tâm bồ đề từ bi và trí tuệ của vị Thầy luôn tỏa sáng vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh hữu duyên sớm có duyên lành được thực hành Yoga thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PAD ME HUM

 55. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ tán thán và cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng

  Người tập thực hành Yoga Thanh Trí của Mật Gia Song Nguyễn luôn luôn kèm theo khẩu quyết là Lục Tự Đại Minh Thần Chú ( Um Mani Pê Mê Hùm ), tiếp theo người tập được rèn luyện về Chánh ngữ ( nói và viết ). Cuối cùng người tập giữ được Chánh niệm, và thành tựu ( hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội ) an lạc đời này cực lạc đời sau

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM.

 56. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !
  Trước đây con cũng từng thực hành luyện tập yoga căn bản Hatha Yoga, tuy nhiên chỉ mới ở dạng giản đơn về thân như Ashtanga yoga cũng đã thấy khó thực hiện, nhất là trong điều kiện bận rộn, đó là chưa nói đến những loại  yoga cao cấp khác mà người bình thường không thể có điều kiện để đạt được.
  Bất kỳ loại Yoga nào cũng đều tốt, nhưng để trở thành tiện dụng mang lại lợi ích phổ quát thì những phương pháp đó ít đáp ứng. Giờ đây, qua sự giảng luận của Thầy và yếu tố thô, vi tế và yếu tố tinh túy, con thấy ra phần lớn những phương pháp yoga trên hầu như chỉ xử lý mối quan hệ giữa yếu tố thô và vi tế, khi một trong những yếu tố trên cạn kiệt sẽ ảnh hưởng mất cân bằng đến mối quan hệ này, cũng như người thực hành những phương pháp này vẫn còn bám chấp nơi thân , nơi những kinh nghiệm khởi lên từ phương tiện mà mất đi cơ hội giải phóng tư tưởng.
  Và một vấn đề hết sức quan trọng là vấn đề thực tiễn thì những phương pháp này không thể đáp ứng.
  Chúng học trò và những bạn đọc của chanhtuduy.com thật sự may mắn khi được tiếp cận kho tàng đặc biệt quý báu ở đây, và qua sự luận giảng tỏ tường cùng giảng giải về lược đồ của Yoga Thanh Trí từ lòng bi mẫn của Thầy ngang qua bài viết này, chúng con thấy ở đây sự tiện ích không thể có gì tốt hơn, hữu ích hơn khi chỉ trong Một ( phương pháp duy nhất) mà bao hàm Mọi ( hữu ích cho hạnh phúc thế gian và xuất thế gian). Sự toàn hảo của Yoga Thanh Trí đáp ứng nhu cầu phát triển giới ( trong sạch các hành vi thân – ngữ) định ( chánh kiến, chánh mệnh …) tuệ (“ trang bị tư duy biện chứng về khoa học tâm linh qua lăng kính Thiền tuệ Phật đà”) … mà không mất đi sự tiện ích cùng tính phổ quát của phương pháp cho đủ mọi tầng lớp. Cuối cùng là sự tiếp cận Sự Thật, tích lũy gia tài Thất thánh tài để siêu việt tâm thức , không uổng phí kiếp người quý báu đã may mắn có được.
  Qua lời giảng huấn của Thầy, con cản tạ Thầy đã chỉ cho chúng con biết điều kiện, vai trò của người huấn luyện viên. Con xin y giáo phụng hành
   
  Con thành tâm hoan hỷ tán thán công hạnh lợi sinh của Thầy, và cầu nguyện cho con cùng chư kim cang, các bạn đọc hữu duyên luôn biết trân quý những bảo tạng này để không cô phụ tấm lòng của Thầy, thực hành tinh tấn để trước hết làm đúng ý nghĩ một con người chân chính ( tu thân tề gia), sau đó là sự giải thoát tối hậu
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh được uống tinh túy cam lồ
  Con cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ vì lợi của tất cả chúng sinh !
   
  OM MANI PADME HÙM !
 57. Maria Mật Thủy Tiên says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Con nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân tam bảo
  Om mani padme hum
 58. Cao Thị Hoài My says:

  Kính bạch Thầy!
  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ tấm lòng từ bi của vị Thầy đã chỉ cho chúng con hiểu đc thế nào là Yoga Thanh trí, và thực hàng như thế nào cho đúng. Con sẽ luôn nghe theo lời dạy của Thầy thực hàng trong tâm thế tích cực, tâm thái hoan hỷ và tâm tư ngập tràn ơn phước bởi sức gia trì từ cõi giới thù thắng của bậc Yaga vĩ đại thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyênn tất cả chúng sanh hạnh phúc phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò chỉ diễn tập chớ chưa gọi là thực hành cho đến khi được truyền pháp đích thực!

 59. Mật Quảng Dũng says:
  Nam Mô A Di Đà Phật!!!
  Kính Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài này.
 60. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu rõ hơn về bộ môn Yoga thanh trí mà chúng con đang được học và rèn luyện thân ngữ tâm tại Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và thực hành Yoga Tây Tạng. Giờ đây con mới phân biệt và nhận định được nguyên vẹn nghĩa của từ “Yoga” là sự hợp nhất thân, ngữ, tâm một cách thống nhất đi từ khái niệm, thực hành, ứng dụng cho đến kết quả qua bài giảng của Thầy. Tưởng chừng như đó là một “bộ giáo trình” được hệ thống quá sức bài bản đi từ giai đoạn khởi đầu đến giai đoạn thành tựu.

  Đối với các bài tập rèn luyện Yoga thông thường tập trung đa phần vào các động tác về thân, và các động tác này dần tăng trưởng độ khó theo quá trình học tập của các học viên. Tuy có sự cải thiện đối với sức khoẻ thể chất, song không thể nói các dạng bài tập này phù hợp với tất cả các độ tuổi, các đối tượng khác nhau. Một người đã từng học Yoga cho hay chị ấy cảm thấy rất tự hào và thư thái sau mỗi khoá học Yoga vì càng ngày càng tập thành thạo các động tác khó, thể hiện sự dẻo dai của cơ thể. Song nếu khó như vậy và một số độ tuổi không còn độ dẻo dai nữa thì yoga lại vô tình không dành cho họ, nghĩa là “đầu vào” của bộ môn Yoga vô hình dung thiếu cởi mở với đối tượng tham gia. Không thể nói rằng trong những tác dụng mà bộ môn Yoga thể chất mang lại không có tác dụng về mặt tinh thần khi rất nhiều sách vở, báo chí đã khẳng định những tác dụng thư thái, sảng khoái về tinh thần đối với những người tập luyện. Song những khái niệm được nêu ra nằm gọn trong khuôn khổ rập khuôn sách vở như giải phóng các năng lượng tiêu cực hay thu hút các năng lượng tích cực của vũ trụ trong quá trình tập luyện giúp ngừoi tập trở nên thân thiện, nhẹ nhàng hơn trong cách xử lý các vấn đề trong cuộc sống. Bởi vì nếu chỉ giải phóng hay chiêu mộ các năng lượng này trong quá trình tập luyện thôi thì đó cũng chỉ là một phần rất nhỏ của cuộc sống, hơn nữa cách giải phóng năng lượng đơn giản qua các động tác hay hơi thở như vậy mang tính chất “tạm thời” và giảm dần đều tác dụng theo mức độ hoạt dụng của thể chất. Nói theo nguyên tố sự thì các nguyên tố thô có tính chất tạm bợ, không thường hằng và thay đổi theo thời gian nên sẽ có lúc cạn kiệt, đặc biệt là khi dồn ép hay tận dụng quá mức sẽ gây rối loạn và còn gây ảnh hưởng đến nguyên tố vi tế, nên nếu chỉ dựa vào các phương pháp rèn luyện nguyên tố thô (các động tác về tay chân, hơi thở) thì tác dụng nhận được là giới hạn.

  Một điều khác trong phương pháp Yoga mà Thầy giảng dạy cho chúng con và bộ môn Yoga thông thường là tính thực tiễn, nghĩa là “ứng dụng vào quá trình rèn luyện nhân cách, lập thân với đời và thành đạt xã hội”. Trong đó, các bài tập rèn luyện thể chất về thân đơn giản và cởi mở với bất kỳ đối tượng, độ tuổi nào và kể cả phạm vi tập luyện cũng không chỉ gói gọn trong không gian phòng tập mà là mọi lúc, mọi nơi. Không chỉ dừng lại ở những động tác rèn luyện về thân, chúng con còn được rèn luyện về ngữ bằng những nguyên tắc trong những hoạt động về khẩu ngữ và còn được rèn tư duy bằng cách đọc và comment những bài giảng của Thầy. Bởi vậy, những lợi ích về sức khoẻ từ việc tập luyện mang lại không chỉ là sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ thể chất mà cao hơn còn được trang bị sức khoẻ tâm linh – là tư duy biện chứng về khoa học tâm linh qua lăng kính trí tuệ Phật đà. Sức khoẻ tâm linh mới là chỗ dựa vững chắc, nền tảng cho hai sức khoẻ còn lại vì nguyên tố thô và vi tế là không thường hằng song sẽ được bổ trợ hài hoà với nhau khi kết nối với nguyên tố tinh tuý (có được từ sức khoẻ tâm linh).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ điều kiện đối với những người đủ tư cách pháp nhân và đạo pháp để hướng dẫn học viên ngõ hầu tránh tình trạng giả mạo, lợi dụng để thu lợi mà chưa được sự truyền pháp đích thực. Con xin y giáo phụng hành. Qua đó con mới thấy sự cao diệu, tinh tế yêu cầu trong vai trò của “huấn luyện viên” giảng dạy bộ môn Yoga không phải cho những ai có kinh nghiệm, có tuổi đời, có thời gian nào đó được tập luyện mà có thể tự làm được. Các bài tập rèn luyện này không chỉ là sự lưu truyền từ người này sang người khác thông thường như quá trình chuyển giao kinh nghiệm. Trong Mật giáo, vị Thầy đại diện cho Tam Bảo và là yếu tố trung gian và quyết định sự thành bại trong việc tập luyện của học trò. Điều này đã được Thánh tăng Atisha nêu rõ trong tác phẩm “Đèn soi nẻo giác” rằng:

  “Chưa được ân sủng một bậc Thầy

  Chưa thọ pháp đạo sư gia trì

  Việc khởi sự thực hành mật điển

  Tự bản thân chẳng kết quả gì”

  Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và làm theo những lời Thầy dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con Mật Lưu Ly- Hoàng Thị Nguyệt đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 62. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bức thư số 197 này cùng lời huấn thị của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán trí huệ, bồ đề tâm và phương tiện thiện xảo khó nghĩ bàn của Đạo sư. Nhờ ơn Thầy mà giờ đây đệ tử chúng con và chúng sanh có nhiều cơ hội hơn, dễ dàng hơn để đến với chánh pháp, đến với kho tàng tâm giác ngộ vô giá của Đức Phật, chư thánh chúng. Việc hiểu và thực hành Yoga Thanh trí (Yoga Tây Tạng) từ giai đoạn Khởi đầu đến giai đoạn Thành tựu giờ đây không còn quá sức tưởng tượng, quá xa vời với chúng con nữa mà nhờ ơn vị Thầy từ bi đã chỉ ra lược đồ rất cụ thể, rõ ràng nên từng giai đoạn trở nên diểu hiểu, dễ hành theo. Nhưng nếu muốn có được bất kỳ thành quả nào từ Yoga Thanh trí mà chúng con không có sự truyền pháp đích thực từ vị Thầy, không có tấm lòng sùng mộ Đạo sư thì chẳng khác nào muốn nấu cát thành cơm. Con nguyện ghi nhớ để luôn có tâm thế, tâm thái, tâm tư đúng như lời Thầy dạy mà lợi mình lợi người.
  Con hoan hỷ với công đức, thiện hạnh của các Đạo huynh/Huấn luyện viên đã được đón nhận hai trong năm cách truyền pháp từ vị Thầy bi mẫn. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy cùng vị phối ngẫu tâm linh trường thọ. Cầu nguyện đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, truyền dạy Yoga Thanh trí của các ngài luôn được nhiều thuận lợi, hanh thông. Con kính lễ Thầy!
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 63. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính  Bạch  Thầy  .

  Con  đọc  xong  thư  gửi  các  trò  197  ;Tính  Thực  Tiễn  Của  Yoga  Tây  Tạng  ,và  Lời  Huấn  Thị  Của  Thầy  rồi  ạ  .

  Con  cảm  tạ  ơn  Thầy  đã   giảng  giải  cho chúng  con  hiểu  rõ  vềbộ  môn  yoga  thanh  trí  ạ  .

  Con  cầu  nguyện  cho  sức  khỏe  và  sự  trường  thọ  của  thầy  cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh  .

  Cầu  nguyện  cho  tất  cả  chúng  sanh  được  thành  tựu  hạnh  phút  phật  tánh  .

  Om  mani padme  Hùm  .

 64. Mật Huấn says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài của Thầy, con rất hoan hỷ với bộ môn Yoga Thanh trí của Thầy rất đơn giản, dễ thực hành nhưng lợi lạc vô song.
  Con cầu nguyện cho ngày càng có nhiều bạn đọc hữu duyên đến với trang web chanhtuduy.com để biết được bộ môn Yoga Thanh trí lợi lạc, phù hợp với mọi lứa tuổi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum!
 65. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “ Thư gửi các trò 197: TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG”. Ngang qua những luận giảng cô đọng súc tích của Thầy về lược đồ của quá trình thực hành Yoga Thanh trí từ giai đoạn khởi đầu cho đến giai đoạn thành tựu, chúng con được hiểu hơn về những phẩm tính ưu việt của Yoga Thanh trí. Trong khi các loại hình Yoga khác đang phổ biến tại nước ta chủ yếu hướng tới rèn luyện sức khoẻ về thể chất thì Yoga Thanh trí, như thực nghĩa của từ Yoga là hướng tới rèn luyện về cả Thân, Ngữ và Tâm với đầy tính thực tiễn khi ứng dụng vào quá trình rèn luyện nhân cách, lập thân với đời và thành đạt xã hội. Khi đọc luận giảng của Thầy về tính thực tiễn của Yoga Thanh trí trong việc rèn luyện ngữ ( bao gồm ngôn ngữ nói và viết) con có cơ hội được suy ngẫm về những lợi lạc mà chúng con nhận được nhờ ơn phước gia hộ của vị Thầy. Con trộm nghĩ, trong mọi phương tiện giao tiếp góp phần vào sự thành công của con người trong đời sống cũng như quá trình lập thân thì giao tiếp bằng ngôn ngữ với hai kĩ năng nói và viết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này gợi con nhớ đến bài báo đã được đăng tải trên chanhtuduy.com với tựa đề “ Cử nhân không viết nổi đơn xin việc: Hệ quả đào tạo kiểu nhét chữ” phản ánh một thực trạng trong giáo dục của nước ta, đó là lối dạy và học nặng về lí thuyết, thiếu tính thực tiễn dẫn đến việc người học khi ra đời lúng túng trước những đòi hỏi của đời sống thực tế. Một cứ nhân không viết nổi đơn xin việc thì cũng sẽ gặp khó khăn trong việc nói và viết ra những nguyện vọng, mong muốn cũng như trình bày những ý tưởng của bản thân. Một trong những nguyên nhân cho thực trạng này được người viết bài báo lí giải là do chính giảng viên thiếu trải nghiệm thực tế dù họ có thể có kiến thức sâu rộng. Điều này khiến con thấm thía hơn niềm may mắn khi chúng con được là học trò của Thầy, Người đã trải hơn 25 năm nghiên tầm giáo điển, miên mật thực hành giáo pháp; những sản phẩm tâm linh của Thầy là thành tựu của quá trình nghiên cứu, khảo cứu, ứng dụng, thực hành và kết quả. Chỉ riêng phương diện đọc bài và viết comments trên chanhtuduy.com, chúng con luôn được Thầy nghiêm giáo, uốn nắn rèn giũa trong cách đọc, cách viết; trong Pháp hội, khi chia sẻ pháp cũng là một lần người học trò được rèn luyện về phương pháp thuyết trình vấn đề và bản thân con có cảm nhận như thể mình đang được tham dự một hội thảo khoa học thực sự được tổ chức quy mô và vô cùng bài bản. Qua đó, con càng cảm niệm rõ hơn tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng như là một khoa học tâm linh với nội dung học thuật rõ ràng, minh triết, thể hiện mối quan hệ biện chứng giữa lí thuyết với thực hành, ứng dụng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng cho chúng con bài Pháp ý nghĩa.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 66. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sinh
  Om mani padme hum

 67. Mật Khánh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết ” Thư gửi các trò số 97: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã hướng dẫn chi tiết cho chúng con lược đồ của quá trình thực hành Yoga Thanh trí từ giai đoạn Khởi đầu đến giai đoạn Thành tựu. Con xin y giáo phụng hành.
  Om Mani Padme Hum.

 68. Mật Giác Hương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Mật Giác Hương đã đọc bài viết này.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 69. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi đọc bài viết Thư gửi các trò 197: TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG. Qua bài viết những luận giảng của Thầy về thực hành và thành tựu của YOGA thanh trí , từng bước một đã đưa người tu vào giai đoạn thành tựu. Từ trau dồi bản thân là quá trình rèn luyện thân, ngữ, tâm, theo đúng quỹ đạo chánh Pháp( hợp nhất thân ngữ tâm) và đến gia đình hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.
  Con cảm tạ ân Thầy đã luận giảng để chúng con có thêm kiến thức.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 70. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài thư gửi các trò 197 của Thầy rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum
 71. Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Om mani padme hum.

 72. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của Thầy đã lược giải sơ đồ quá trình thực hành Yoga Thanh trí từ giai đoạn sơ khởi đến giai đoạn thành tựu qua bài viết ” Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng”.
  Yoga Thanh Trí là quá trình làm trong sạch niệm tưởng, sáng tạo tư duy và cuối cùng là ứng dụng Bồ Đề Tâm, tương ứng với diễn trình Văn, Tư, Tu của Phật môn đã chỉ dạy. Khác với thực hành các loại hình Yoga khác- chỉ chú trọng vào sự dẻo dai của thân để mang lại sự thỏa mái trong tư tưởng, Yoga Thanh Trí là sự kết hợp bài bản của Thân Ngữ Tâm qua việc rèn luyện ngôn ngữ và chữ viết, điều đặc trưng tuyệt hảo của loài người mà các loài khác đều không có. Đây cũng là nền tảng hoàn thiện nhân cách, là cơ sở thành đạt xã hội và hạnh phúc gia đình.
  Thực hành Yoga Thanh Trí giúp học viên đoạn tưởng tà niệm, vọng niệm theo quỹ đạo chánh pháp giúp học viên bước theo tiến trình bất biến là an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Là ” Huấn luyện viên” của Yoga Thanh Trí cũng khác nhiều so với các loại hình yoga khác bởi để trở thành Huấn luyện viên cần có sự truyền trao đích thực từ vị Thầy, đại diện của Tam Bảo, Phật, Pháp, Tăng, đây cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất để tránh sự giả mạo trục lợi cá nhân.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi hướng dẫn chúng con bộ môn Yoga vô cùng lợi lạc. Con cầu nguyện các huynh đệ Mật Gia Song Nguyễn cùng các bạn đọc học viên thực hành trong tâm thế tích cực, tâm thái hoan hỉ và tâm tư ngập tràn ơn phước bổ sự gia trì từ cõi giới thù thắng của bậc Yoga vĩ đại nhất Tây Tạng: Đại Sỹ Liên Hoa Sanh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 73. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng”.

  Trước khi đọc bài viết con nghĩ rằng thực hành yoga là tập các động tác, các bài tập giúp rèn luyện thân thể và qua bài viết của Thầy con đã hiểu thực nghĩa của từ yoga là sự hợp nhất giữa thân, ngữ và tâm,

  Bằng luận giảng của Thầy con cũng đã hiểu được tính thực tiễn và quá trình thực hành Yoga Tây Tạng để được an lạc đời này, cực lạc đời sau

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

   

 74. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Với bài “Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng”, một lần nữa Thầy đã đưa ánh sáng của chánh pháp đến với đệ tử chúng con và chúng sanh. Một bài tóm lược ngắn gọn nhưng bao hàm những tinh yếu của thực hành giáo pháp Mật tông Tây Tạng mà bấy lâu Thầy dày công chắt lọc. Đệ tử chúng con và chúng sanh hữu duyên đã vô cùng may mắn có được pháp thực hành này từ lòng bi mẫn của vị Thầy truyền trao. Con vô cùng hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã ban truyền “Terma tâm” Phật pháp từ Thầy cho chúng con, và tiếp tục ban truyền cho mọi chúng sanh nếu họ có tâm thành tầm đạo cầu pháp! Con cũng hoan hỉ lời dạy của Thầy khi Đạo hữu Mật Diệu Hằng thỉnh vấn vềđiều kiện cần của một huấn luyện viên Yoga Tây Tạng (tư cách Đạo huynh) để giúp đỡ chúng sanh theo lời Thầy dạy. Con xin y giáo phụng hành.

  Những Đạo huynh, Đạo hữu có năng lực ngoại ngữ vâng lời Thầy chuyển ngữ bài này và những bài khác trên chanhtuduy.com, con xin bày tỏ lòng hoan hỉ, ngưỡng mộ và nguyện cầu thần lực được Thầy gia trì trên từng con chữ sẽ gieo được chủng tử Phật pháp trên mảnh đất Tâm của bạn đọc khắp năm châu.

  Nguyện cầu Thầy, Cô an tịnh, trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.

  OM AH HUM VAJRA GURU PADME SIDDI HUM!

 75. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Liễu Nguyên vô cùng hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của Thầy qua bài viết Tính thực tiễn của yoga Tây Tạng. Qua luận giải của Thầy con hiểu yoga Thanh Trí mang tính chọn lọc kế thừa và ứng dụng phù hợp là trong sạch niệm tưởng, sáng tạo tư duy và cuối cùng là phát bồ đề tâm tương ứng với văn tư tu của Phật môn. Được học theo khẩu quyết (Om mani padme hum) để đạt được 1. Hạnh phúc gia đình, 2. hanh thông thế sự. 3. Thành đạt xã hội. Luôn tự hào khi có đc thân người quý hiếm để tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp, an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài Pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 76. Mật Đăng Tâm says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng cùng các comments rồi ạ. Con hoan hỉ được đọc những luận giải của vị Thầy về Yoga Tây Tạng của Mật Gia Song Nguyễn với tính thực tiễn mang tính chọn lọc, kế thừa và ứng dụng phù hợp gọi tên là Yoga Thanh trí.
  Cách đây hơn một năm khi chưa biết đến trang chanhtuduy.com, con đã từng theo học một lớp dạy Yoga, ở đó người ta dạy chúng con những động tác giúp cơ thể dẻo dai. Khi ấy, con chỉ hiểu rằng Yoga cũng giống như các môn thể dục, thể thao khác giúp người học tăng cường sức khỏe thể chất, hơn nữa ở đó người ta quảng cáo rằng tập Yoga giúp “giảm mỡ”, “giữ dáng”, “trẻ lâu”  khiến các bà các chị đều bị thu hút và bản thân con lúc ấy nghĩ đơn giản rằng tập Yoga thì mục đích chính chỉ là những điều như thế.
  Thưa Thầy, nhưng giờ con đã hiểu hóa ra Yoga Tây Tạng siêu việt, cao diệu hơn rất rất nhiều những gì con đã biết trước đó. Con đã ngỡ ngàng chấn động  khi đọc bài “Thế nào là Yoga Tây Tạng” của vị Thầy, hóa ra Yoga là sự hợp nhất thân – ngữ  –  tâm tinh tế không gián đoạn. Con hoan hỉ hiểu rằng tinh yếu tinh tuý của Yoga ấy chính là Yoga Thanh trí của Mật gia Song Nguyễn do vị Thầy phát lồ, làm trong sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy, phát dụng Bồ đề tâm, tương ưng với diễn trình “Văn” – “Tư” – “Tu” của Phật môn đã chỉ dẫn. Và đặc biệt thật đơn giản dễ dàng thực hiện cho mọi đối tượng ở mọi quốc độ trong cuộc sống bận rộn này. Thực hành đơn giản nhưng thành tựu là (1) hạnh phúc gia đình (2) hanh thông thế sự (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này cực lạc đời sau. Con hiểu rằng  Yoga Thanh trí là ưu việt tuyệt đối vượt xa những môn thể thao giữ sức khoẻ thể chất, vượt trội về “sức khoẻ” tâm linh so với các tự viện hiện nay mà minh chứng là rất nhiều huynh đệ của Mật Gia đã đạt kết quả ấy. Con xin cảm tạ ân Thầy đã khai thị và cho chúng con có cơ hội được thực hành Yoga Thanh trí từng bước theo lời dạy của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho mỗi ngày có thêm nhiều bạn đọc có duyên lành được biết đến Yoga Thanh trí và trở thành hội viên của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng Mật gia Song Nguyễn.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum
 77. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này!

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con!

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Nguyện cầu cho chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối!

  Om Mani Padme Hum!

 78. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong thư gửi các trò 197: “Tính thực nghĩa của yoga Tây Tạng” và comments huấn thị của Thầy đến các Đạo huynh, huấn luyện viên rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thắt chặt cội gốc các điều lành.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padmê hum.
 79. Mật Ly says:
  Kính Thầy
  Con đọc bài viết này rồi a
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tụu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum
 80. Mô Phật,
  Kính Thưa Thầy con đã đọc thư 197 “Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng” và huấn thị của Thầy.
  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy.
  Cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 81. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp cho con hiểu được thực nghĩa của Yoga Thanh trí, bao gồm những hoạt động hợp nhất thân, ngữ, tâm có tính thực tiễn và mang tính chọn lọc, kế thừa và ứng dụng phù hợp, nhằm giúp trong sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy và phát dụng Bồ đề tâm. Qua lời dạy của Thầy trong bài viết, con hiểu thêm được lộ trình cần thiết khi thực hành Yoga Thanh trí, đi từ phát triển thể chất tới phát triển trí tuệ, tư duy biện chứng về khoa học tâm linh. Từ đó chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp, ứng dụng Phật pháp vào trong cuộc sống.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum!

 82. Mật Khả Tuệ says:

  Thưa Thầy! Con đã đọc thư của Thầy rồi.
  Con hoan hỷ và cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được tính thực tiễn của Yoga Thanh trí. Đó là quá trình rèn luyện để hợp nhất thân ngữ tâm, từ đó có được kết quả hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om mani padme hum!

 83. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong thư gửi các trò 197 :TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 84. huy hoàng says:
  kính thầy!

  con đã đọc bài của thầy và cũng hiểu một số phần mà thầy truyền đạt. yoga thanh trí ( tây tạng)  giúp con người thanh tịnh . sống có ích hơn, trách nghiệm mới mọi người, …

  cám ơn thầy rất nhiều

 85. Mật Diệu Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng”.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc, giảng luận kỹ càng cho chúng con hiểu về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Qua đó giúp chúng con hiểu về sự hợp nhất giữa thân ngữ tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và hạnh phúc gia đình viên mãn, “Đời Đạo song hành” để thong dong bước trên con đường giải thoát.
  Việc thực hành Yoga Tây Tạng được Thầy chỉ rõ qua việc thực hành các động tác về thân ngữ và thần chú vi diệu ” Om mani padme hum”. Qua đó chúng con được hưởng ơn phước bởi sức gia trì từ cõi giới thù thắng của bậc Yoga vĩ đại Liên Hoa Sanh Đại sĩ – PADMASHAMBHAVA qua kênh vận chuyển của vị Thầy từ bi.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành với Phật pháp, lìa bỏ u mê, ngu muội.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 86. Mật Hạnh Tâm ( Bùi Thuỳ Anh ) says:
  Kính bạch Thầy ,
  Con đã đọc hết bài viết ” Thư gửi các trò số 197 : TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG ”
  Con cảm ơn Thầy đã chỉ rõ để chúng con biết và hiểu về Yoga Thanh Trí hay các loại hình của Yoga như là Yoga Tây Tạng . Và biết thêm rằng Yoga Thanh Trí phù hợp với tất cả mọi người và những thành tựu của Yoga mang lại khi thực hành Yoga Tây Tạng .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh .
  Om mani padme Hum !
 87. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con hoan hỉ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng” của Thầy ạ.

  Qua bài viết con hiểu hơn về các bước thực hành thân, ngữ, tâm theo

  quỹ đạo Thanh trí ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 88. Mật Thủy Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc “Thư gửi các trò 197: TÍNH THỰC TIỄN CỦA YOGA TÂY TẠNG”. Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con và bạn đọc chanhtuduy.com. Con cầu nguyện có thêm nhiều chúng sanh hữu duyên biết đến và có cơ hội thực hành Yoga Tây Tạng để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 89. Mật Hồng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 90. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu ,hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ma ni Padme hum.
 91. Mật Khải Ca (Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài ” Tính thực tiễn của yoga tây tạng” và huấn thị của Thầy đến các Đạo huynh về điều kiện để trở thành huấn luyện viên để tránh giả mạo rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được thực tiễn yoga tây tạng qua thân, ngữ, tâm từng bước hoàn thiện văn, tư, tu trên đường tu tập.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 92. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã quan tâm đến chúng con, hướng dẫn chúng con thực hành bộ môn Yoga Tây Tạng một cách dễ hiểu nhất qua những hành vi của thân, ngữ, tâm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 93. Mật Pháp Yến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy , Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 94. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh! Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 95. “Kính bạch Thầy!
  Con tên là Vivek, con đến từ Ấn Độ. Con đã đọc bài viết này và con nhận thấy đây chính là điều con đang tìm kiếm. Con rất muốn nâng cao đời sống về thể chất, tinh thần và tâm linh; vì vậy, bài viết này không những đem lại lợi lạc cho bản thân con mà còn giúp cho những người xung quanh con.
  Con rất mong muốn được học Yoga Tây Tạng.
  Con chân thành cảm ơn Đạo sư Thinley Nguyên Thành vì bài viết lợi lạc này.” (Dịch bởi Mật Diệu Hằng)

  Nguyên bản:
  Tashi Deley!
  I am Vivek, from India. I went through the article and felt as if this was the one I have been searching for.I really want to improve as a person both spiritually and mentally so that it not only helps in my betterment but also for the betterment of people around me. Looking forward to work with this.
  I would like to thank Guru Thinley Nguyen Thanh for such useful article.
  http://chanhtuduy.com/letter-disciples-no-197-practicality-tibetan-yoga-tinh-thuc-tien-cua-yoga-tay-tang/#comment-58987

  • Mô Phật,
   Mật Tịnh Tâm hoan hỉ với comment của đạo hữu Vivek S.
   Cầu nguyện trí tuệ Đạo sư soi sáng khắp nơi!
   Om Mani Padme Hum

 96. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết “Thư gửi các trò 197: Tính Thực Tiễn Của YoGa Tây Tạng” của Thầy rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 97. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con được hiểu về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Thực sự nếu không phải là Thầy, vị Đạo sư với tấm lòng bi mẫn luôn nhìn về chúng sanh, thấu hiểu hoàn cảnh và tâm tư của họ thì khó có thể truyền dạy bộ môn Yoga Thanh trí này. Chúng sanh vì nghiệp lực sâu dày sống trong vô minh, mỗi ngày tất bật với trăm ngàn nỗi lo của cuộc đời, khó có thể một lúc mà tin, mà trông đợi vào cõi giới Tây Phương Cực Lạc để có động lực thay đổi bản thân trong hiện kiếp, nhưng với bộ môn Yoga Thanh Trí đầy tính thực tiễn này, rằng người thực hành theo sẽ có được sự hanh thông và thành tựu hạnh phúc gia đình, xã hội ngay trong đời này, như một bước quá độ trước khi đạt đến hạnh phúc miên viễn ở cõi giới thù thắng của Đức Phật A Mi Đà. Bởi sự thực tiễn này mà giáo Pháp của Đức Thế Tôn trở nên thật gần gũi và ứng dụng linh hoạt vào cuộc sống của mỗi người, chứ không chỉ còn là những câu kinh, câu kệ nằm trên sách vở để tụng niệm.
  Giáo Pháp mà Đức Phật để lại chưa bao giờ mất đi, qua sự chỉ dạy với tấm lòng Bồ Đề của vị Thầy, vị Huấn luyện viên đầy nhiệt tâm mà chúng con mỗi ngày đều sống trong niềm hoan hỷ, niềm tự hào linh thánh và cảm niệm ơn phước gia trì của Thầy, Bổn Tôn. Con cầu nguyện cho ngày càng nhiều bạn đọc đến với Chanhtuduy.com, đến với Mật Gia Song Nguyễn để có cơ hội được trở thành học trò của Thầy, thực hành Yoga Thanh trí mang lại lợi lạc cho chính mình và tha nhân.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô. Cầu nguyện cho Đạo nghiệp hoằng dương chánh Pháp của các Ngài hanh thông thuận lợi.
  Om Mani Padme Hum!
 98. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc Thư của Thầy giúp soi sáng ý nghĩa của phương pháp thực hành Yoga Tây Tạng mà Thầy đã truyền thụ cho chúng con. Con vô cùng hoan hỉ đọc Thư này của Thầy, đọc những lời Thầy giải thích tuy đơn giản nhưng rất cơ bản, logic, liên kết rõ ràng, đúng là được viết bởi một bậc Đạo sư Yoga Thanh trí. Con tin tưởng sâu sắc rằng đệ tử nào được theo học Thầy, hiểu được, học được tư tưởng và phương pháp tư duy của Thầy, lại được Bổn tôn, Đakini hộ trì sẽ tất yếu sẽ thành đạt trên đời, an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Sự khác biệt giữa các phương pháp Yoga về thể chất và Yoga Thanh trí đúng là rất lớn tuy cách thức từ đơn giản đến phức tạp có vẻ giống nhau. Hơn nữa, Yoga Thanh trí thực chất khó hơn nhiều, thay đổi cung cách ăn nói, hành xử cho đến tư tưởng đối với một con người là rất khó.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  OM MANI PADME HUM!

   

 99. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này ạ!

  Con cầu nguyện Thầy cô luôn thân tâm an lạc và tịnh trú dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi ích của chúng sinh!

  Om Mani Pahme Hum!

 100. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi được Thầy giảng luận về cách tu tập và tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Học viên phải kết hợp giữa các hành vi về thân, ngữ, tâm mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 102. Hoàng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết : thư gửi các trò 197 ” tính thực tiễn của Yoga Tây tạng”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con hiểu sâu sắc , cặn kẽ về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Những ý thức rèn luyện nhân cách, lập thân với đời và thành đạt trong xã hội.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh may mắn bắt được những nguồn sáng từ chánh pháp Phật đà. Tu tập tinh tấn hạnh phúc viên mãn mọi lĩnh vực!

  Om Mani Padme Hum!

 103. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 104. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc Thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con và bạn đọc chanhtuduy.com. Qua thư số 197, con cảm nhận rằng Yoga Tây Tạng rất thực  tiễn, lợi lạc và thú vị. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có duyên lành tiếp cận với bộ môn Yoga thanh trí này. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om mani padme hum.

 105. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.
 106. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 107. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

 108. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 109. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .

 110. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy ạ, con cảm ơn Thầy, con nguyện cầu Thầy luôn mạnh khoẻ ạ. Um ma ni pê mê hùm.
 111. Phạm Bích Ngọc says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm ơn Thâỳ Nguyên Thành đã khuyên con đọc bài “Tính thực tiễn của Yoga Tây tạng”. Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy. Con cầu chúc thật nhiều sức khoẻ cho Thầy ạ.

  Om mani padme hum!

 112. Mât Khánh Ngân (Le Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung), con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng để chúng con được hiểu rõ hơn về tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 113. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Qua luận giảng của Thầy, con đã hiểu được Yoga Thanh Trí khác với các loại hình Yoga khác và con hiểu được quá trình thực hành Yoga Thanh Trí từ giai đoạn bắt đầu đến giai đoạn thành tựu. Yoga Thanh Trí đem lại lợi lạc toàn diện về thân, ngữ và tâm theo quỹ đạo chánh pháp cho người thực hành. Con cảm tạ ơn Thầy! Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 114. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ.

  Om mani padme hum

 115. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi. Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng trò hiểu rõ tính thực tiễn của Yoga Tây Tạng. Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

 116. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thử gửi các trò 197: Tính thực tiễn của Yoga tây tạng.

  Con xin cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om maini padme hum

 117. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status