Jul 31, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 166 Comments

Thư gửi các trò 220: “ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM”!

Thư gửi các trò 220:

“ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM”!

Các trò thân mến!

Du sơn ngoạn thủy

Quy Nhơn ngày thứ Sáu 28.07.2017 đông dày du khách. Tình trạng lặp lại như ở thành phố Nha Trang, Thầy cô tìm hơn 2 tiếng mới ra được một khách sạn trên đường An Dương Vương. Lộng lẫy sắc màu đường phố của quê hương võ thuật này vẫn bị thờ ơ khi Thầy cô đang đau đáu nỗi niềm chổ nghỉ. Dường như hệ thống khách sạn đang bị quá tải mặc dầu mới ngày thứ Sáu, chứng tỏ ở đây được mùa du lịch giống như ở Nha Trang vậy!

Nói về du lịch, có lẽ các trò biết Thầy cô là những người du lịch nhiều nơi do đặc tính nghề nghiệp trước đó và điều kiện tâm linh bây giờ. Trong từ ngữ cổ không có chữ “du lịch” bởi vì chưa có dịch vụ du ngoạn được đặt hàng trước về thời gian một cách bài bản có tổ chức (du lịch). Tuy vậy, cụm từ “du sơn ngoạn thủy” luôn luôn hiện hữu trong tâm thức của những giang hồ lãng tử có dòng máu phiêu bạt.

Vui thú điền viên

Khi luận về vấn đề tâm linh và nhận định về niềm vui đó, ngài Liên Trì (một tổ sư Tịnh độ tông) đánh giá : “Du sơn ngoạn thủy không bằng vui thú điền viên; vui thú điền viên không bằng đọc sách thánh hiền; đọc sách thánh hiền không bằng tịnh tâm tu tập”. Ở đây ngài cho rằng vui trong trạng thái động đó đây (du sơn ngoạn thủy) không bằng trạng thái dừng lại một chỗ (vui thú điền viên); trạng thái dừng lại một chỗ không bằng trạng thái ngồi yên mà hân thưởng bằng tâm trí (đọc sách thánh hiền); và cuối cùng kết luận là trạng thái ngồi yên hân thưởng không bằng hoạt động tâm linh là tịnh tâm tu tập.

Các cấp độ của những niềm vui nhận thức nêu trên cũng có thể hiểu như sau: niềm vui thưởng ngoạn (du sơn ngoạn thủy) không bằng niềm vui thưởng thức (vui thú điền viên); niềm vui thưởng thức không bằng niềm vui thưởng lãm (đọc sách thánh hiền); niềm vui thưởng lãm không bằng niềm vui tâm linh (tịnh tâm tu tập). Qua lăng kính nguyên tố sự chúng ta lại thấy niềm vui từ những nguyên tố thô (du sơn ngoạn thủy với 2 đối tượng chủ yếu là núi và sông nước gọi ; còn vui thú điền viên với 2 đối tượng chủ yếu là ruộng và vườn không bằng niềm vui từ những nguyên tố vi tế là đọc sách thánh hiền với đối tượng là sách vở các bậc danh nhân, thánh đức phi Phật giáo ý chỉ “thánh nhân” đạo Khổng; cuối cùng mức độ hân thưởng cao nhất là tịnh tâm tu tập liên quan đến yếu tố tinh túy là tinh hoa của đạo Phật mà ngoại đạo không có.

Các trò thân mến!

Quy Nhơn đông dày du khách, hơn 2 tiếng Thầy Cô mới tìm ra được một khách sạn trên đường An Dương Vương

Đại sư Liên Trì nêu lên quan kiến của mình về niềm vui nhận thức nhưng ngài chú trọng đến trạng thái dừng lại (vui thú điền viên) rồi đến trạng thái ngồi yên (đọc sách thánh hiền) và sau hết là trạng thái tĩnh lặng trong không gian linh thánh (tịnh tâm tu tập). Điều này có nghĩa là ngài đánh giá cao trạng thái tĩnh về thân tâm hơn hẳn trạng thái động về thân tâm. Đối với người tu tại gia nhất là những ai hoạt động thương mại, giao thương đó đây sẽ khó lĩnh hội và tiếp cận giáo điển và giáo pháp Phật đà. May quá, trong trường phái Kim cang thừa có dòng Ninh mã của chúng ta lấy động làm tĩnh (thân thọ lạc chẳng động tâm/ ở trong ngũ dục không lầm si mê). Hành giả Mật tông khi thọ lạc tức là thọ pháp bởi pháp là cuộc sống và cuộc sống tức là pháp (http://chanhtuduy.com/doi-dieu-ve-tho-lac-tu-goc-nhin-cua-cu-si/) theo tinh thần giáo huấn của ngài Gyalwang Drupa XII và thành tựu giả dòng Ninh mã là Dilgo Khentse. Do vậy dù chúng ta du sơn ngoạn thủy hay vui thú điền viên vẫn không rời mạch pháp. Các trò đọc tụng kinh điển thông qua trang chanhtuduy.com với một điện thoại thông minh có gắn 4 G; nhờ đó dần dần nâng cao chánh kiến là nền tảng đưa đến hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội. Các trò tha hồ ngắm cảnh đẹp, thưởng thức các món ngon, thụ hưởng những vui thú thế gian nhưng bên cạnh đó không quên cảm nhận ân đức ấy nhờ có Bổn tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Làm sao có thể được song hành như vậy? Vấn đề là do có phương pháp chuyển hóa mà Thầy đã luận giải trong nhiều bài về 6 phát kiến tâm linh của Mật gia Song Nguyễn kế thừa thành quả của Cư sĩ- đại thành tựu giả- Marpa, tổ sư sáng lập dòng Kagyu vào thế kỷ XI.

Thể thao trên biển ở bờ biển Quy Nhơn

Thầy đã vượt qua 5 tỉnh thành trên chiếc xe mới của mình và giờ đây không khỏi bồi hồi cảm niệm ân đức Bổn tôn, Đạo sư, Hộ pháp Kim cang và trong đó có những tấm lòng của các trò đã cầu nguyện cho Thầy cô thượng lộ bình an. Giờ đây Thầy đang ngồi tại café Cỏ Tranh, khách sạn Hoàng Ngọc, thành phố Pleiku. Những nơi đẹp và những gì đem lại cho Thầy cô sự hân thưởng lần lượt hiện ra trong tâm trí Thầy như một cuốn phim quay chậm. Thầy đã thấy “hai cơn mưa đi qua” ở huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận, được nghỉ tại khách sạn như lâu đài tại Minh Hiền 2, ngắm “Hoa vàng trên cỏ xanh” ở thành phố Tuy Hòa, chiêm ngưỡng bờ biển Quy Nhơn thật đẹp đến ngẫn ngơ. Thầy cũng nhớ lại những con đường mịt mờ trên đường phố nội ô Nha Trang như đang trải qua ác mộng, đường đèo Cả vô vàn hiểm cảnh như nỗi sợ hãi ở trong thân trung ấm, và đèo An Khê co quắp như khuỷu tay gập lại khiến cho tay lái mới đi qua cung đường này phải giật mình thảng thốt!

 

…ngắm “Hoa vàng trên cỏ xanh” ở thành phố Tuy Hòa

Góc thảm hoa trên công viên biển Quy Nhơn

Có thú vị có nỗi niềm nhưng đó là chất liệu của cuộc sống với buồn vui làm hành trang tiếp bước. Cũng vậy các trò, trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta. Qua được gọi là tịnh hóa mà cất cao thần chú “Yết đế yết đế ba la yết đế bồ đề tát bà ha”; không vượt qua vì bão lòng nổi sóng chúng ta thất niệm rồi lạc niệm và cuối cùng là tà niệm sẽ là nguyên nhân đọa lạc sau này vì đã bỏ vũ khí tĩnh thức trên chiến trận tâm linh. Do vậy không ngẫu nhiên đại sĩ Liên Hoa Sanh dạy “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm. Thầy dạy các trò rằng hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng”.

 

Điểm dừng may mắn của Thầy

Nghệ thuật

Đã nhiều trò đã buông tay chèo trước khi cập bờ Vô úy cho nên họ sẽ không còn cơ hội để tích lũy công đức mà đó chính là chìa khóa mở cửa vào căn nhà hanh thông, thành đạt và Giải thoát. Họ đã tự nghĩ rằng cần phải chứng tỏ cho mình bằng hoặc hơn người khác trên phương diện tài chánh, xã hội nên đầu tư tâm lực lệch chuẩn, sai quỹ đạo chánh kiến, và cuối cùng là hậu quả bởi Long Thọ Bồ tát đã khẳng định “Mọi hành vi thân ngữ tâm dù có là hoạt động công đức nhưng bị dẫn dắt bởi tà kiến sẽ chịu hậu quả thảm hại” (trích “Thư gửi bằng hữu Hoàng đế”. Thế nhưng với bản tính đớn hèn họ ngã quỵ xuống sàn nhà ngũ độc rồi muốn nằm luôn ở đó mà quên rằng mình là con người chớ không phải động vật nào khác mà chẳng đứng lên như khí chất của một con người, vốn là sinh thể cao quý nhất trong cõi Tà bà này. Nếu năm xưa Đức Phật chìm trong danh vọng, quyền quý, ngũ dục không gượng dậy được thì làm sao ngày nay chúng ta có được giáo pháp vĩ đại trên căn bản của chánh kiến giải thoát?

Khách sạn Hoàng Ngọc

Cafe Cỏ Tranh ở KS Hoàng Ngọc

Thầy ngồi đây, trong café Cỏ Tranh, trời nắng ấm sau 10 ngày mưa dầm, gió nhẹ mơn man, chợt nghĩ đến lời khuyến tấn sâu sắc của một thánh giả đạo Phật”

Chưa phải một phen cơn buốt lạnh

Hoa mai sao tỏa ngát mùi hương?

Những lúc các trò chao đảo vì bát phong thì đây, Thầy trò mình cầu nguyện:

Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

Hỡi các bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

Thành phố Pleiku ngày 31/07/2017

Thinley- Nguyên Thành


English version: Letter to Disciples No. 220: “DO NOT CONSIDER THINGS AS FAILURES”

Bài liên quan:

Thư gửi các trò 216:  “…NHỮNG CHUYẾN MƯA QUA..”

Thư gửi các trò 217: PHAN THIẾT

Thư gửi các trò 218: GỐC & NGỌN

Thư gửi các trò 219: YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH!

Thư gửi các trò 220: “ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM”!

Thư gửi các trò 221: ĐỪNG MIỄN CƯỠNG!

Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ

 

 1. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã cho ban cho chúng con một “món quà tâm linh” giúp chúng con hiểu thêm về những lợi lạc từ tu pháp “lấy động làm tĩnh” ở MGSN, sau đó là sự giải trừ mặc cảm bởi “khuyết điểm” trên đường tu.

  Bạch Thầy, trong suốt thời gian làm pháp sự ở 5 tỉnh miền Trung, Thầy vẫn không ngừng mạch pháp trên trang mạng chanhtuduy, vẫn liên tục cho chúng con những bài viết thấm đẫm tinh thần “Pháp là Cuộc Sống”. Trong khi chúng con nhiều lúc lại mải mê với thế sự đa đoan, vui chơi hưởng thụ mà xao lãng việc đọc và comment chanhtuduy.com. Cầu nguyện cho con cũng như các huynh đệ Kim Cang từ bỏ sai lầm này mà giữ vựng sự tinh tấn của mình.

  Con tán thán vị Thầy với “nghĩa vô ngại biện tài” khi chỉ từ một câu nói của đại sư Liên Trì mà Thầy đã phân tích ra nhiều góc độ tiếp cận khác nhau và cả việc ứng dụng điều đó vào cuộc sống phù hợp tính Quốc Độ-Dân Tộc-Thời Đại. Con nhớ đến lời Thầy dạy rằng “Đa Văn” không có nghĩa là đọc nhiều, biết nhiều như người đời lầm tưởng, mà là sự hiểu về tầng sâu của một vấn đề, từ đó liên hệ rộng ra và ứng dụng vào cuộc sống. Như vậy kể cả một vấn đề, một bài viết chúng con đã đọc từ lâu trên chanhtuduy.com nhưng nếu chúng con chịu khó đào sâu nghiên cứu, ứng dụng lời Thầy dạy thì vẫn nhận được lợi lạc. Đây cũng là bài học cho chúng con xa lìa hình ảnh “con vẹt chỉ biết đọc tụng” và sự chủ quan không đào sâu những bài viết cũ.

  Con xin tóm tắt lời giảng của vị Thầy về câu nói của đại sư Liên Trì như sau:

  1/ Vui trong trạng thái động (du sơn ngoạn thủy)< dừng lại một chỗ (vui thú điền viên)<ngồi yên mà hân thưởng tâm trí (đọc sách thánh hiền)<hoạt động tâm linh (tịnh tâm tu tập)

  2/ Niềm vui thưởng ngoạn <Niềm vui thưởng thức< Niềm vui thưởng lãm< Niềm vui tâm linh

  Trên bình diện Nguyên Tố Sự, còn có thể hiểu rằng niềm vui từ Nguyên Tố Thô không bằng từ Nguyên Tố Vi Tế và không bằng được Nguyên Tố Tinh Túy có được nhờ sự tu Phật mà ngoại đạo không thể có.

  Trước khi đến với MGSN, con đã nghĩ rằng ở đời được đi du lịch đó đây là đã vui lắm rồi. Nhưng giờ đây con biết rằng cái vui đó vẫn còn ở  một mức nhận thức bình thường của phàm phu. Cũng có những người con biết đi du lịch rất nhiều nơi, nhiều quốc gia nhưng bản thân họ vẫn không thỏa mãn và chất chứa nhiều phiền muộn. Điều tương tự cũng xảy ra cho những người con biết thường phải giao thương vào Nam ra Bắc tất bật như đi chợ. Vì vậy, cần có sự nối kết với năng lượng thanh tịnh để nâng tầm nhận thức và đạt được những niềm vui ở mức độ cao hơn. Thế nhưng, với người tại gia tất bật như chúng con thì việc sắp xếp một không gian linh thánh để tĩnh lặng không phải ai cũng làm được.

  May mắn thay, Thầy đã chỉ ra cho chúng con phương pháp “lấy động làm tĩnh” được xác quyết bởi các thành tựu giả Kim Cang Thừa. Nhờ đó chúng con “thọ lạc là thọ pháp”. Chúng con có thể tận hưởng Ngũ Dục nhưng không xa rời sự cảm niệm ơn phước từ Bổn Tôn qua kênh vị Thầy. Chúng con không xa rời trường năng lượng thanh tịnh của Tam Bảo khi mọi hoạt động đều gắn liền với cứu cánh Giải Thoát theo Pháp Thầy chỉ dạy. Như vậy, mặc dù sống đời cư sĩ, có thể “du sơn ngoạn cảnh” hay “vui thú điền viên”, chúng con vẫn có thể hân thưởng “Pháp là Cuộc Sống; Cuộc sống không tách rời với Pháp”.

  Con tán thán vị Thầy đã cho chúng con những bài học “thân giáo” trên chuyến hành trình khi có những lúc thuận lợi, có những lúc khó khăn, thậm chí là thảng thốt ở những cung đường nhiều bất cập. Nhưng tựu chung, tất cả những sự việc xảy ra qua Trạch Pháp Nhãn của vị Thầy Mật Giáo không có tốt, xấu, chỉ có trải nghiệm. Đây thực sự là một bài học lớn cho chúng con suy ngẫm. Bởi nhiều lúc chúng con gặp sự việc xảy ra trên đường đời, liền lập tức phân ra nhị nguyên cái này tốt, cái kia xấu. Và khi gặp chuyện xấu xảy ra hoặc vị Thầy Nộ Pháp thì vô hình chung lại oán trách Tam Bảo không gia hộ, vị Thầy  khắt khe với mình, không để tâm mình,…Chúng trò lúc đó không xem đó là sự thử thách đạo lực của chúng trò, không xem “mọi sự đều là ơn phước Bổn Tôn dù trong đó là phước hay họa.” Và đúng như lời Thầy dạy, đó là lúc người chiến sỹ tâm linh thất bại vì đã buông vũ khí tỉnh thức của mình.

  Con cảm niệm rằng vị Thầy không chỉ dạy chúng trò “tu trong trạng thái động” mà còn chỉ cho chúng trò cách “tu trong khi Tâm bị động”. Tâm bị động đó là lúc chúng trò bị cuốn vào Bát Phong trần trược, bị phiền não không dứt bởi sự khổ đau nơi thế sự, bởi những “khuyết điểm” hoàn cảnh của mình. Chính những lúc Tâm bị loạn động như vậy người tu nào bám được vào chiếc “mỏ neo” là lòng sùng kính Đạo Sư chân thành thì sẽ trụ lại được. Nếu không như lời Thầy nói, người đó sẽ ngã xuống sàn nhà Ngũ Độc mà không gượng dậy được. Con tán thán lời Thầy dạy rằng, nếu năm xưa Đức Phật bị danh vọng, quyền quý, ngũ dục cản trở thì làm sao Ngài có thể thành tựu được chí nguyện Giải Thoát Tối Thượng. Đây là bài học cho chúng con quán xét “Tâm ta đang ở trạng thái nào” để khi Tâm bị động như vậy chúng con lập tức tìm lấy pháp đối trị mà Thầy đã truyền trao để đưa nó về lại quỹ đạo của lòng sùng mộ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh khởi hành trên hành trình đến thành phố Giải Thoát.

  Om Ah Hum.

   

   

 2. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư 220 : Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm rồi ạ !
  Qua bài viết con hiểu được rằng trường phái kim cang thừa dòng Ninh mã lấy động làm tĩnh thực hành pháp liên tục không gián đoạn, không ngừng nghĩ qua 16 động tác bồ đề tâm, là 1 trong số 6 phát kiến tâm linh mà Thầy đã dành hết tâm lực, sức lực, và trí lực để khảo cứu, ứng dụng, thực hành trong suốt 25 năm qua
  Con cảm thấy hối tiếc cho những người đã tu lâu nhưng họ không đủ trải nghiệm, niềm tin, không trang bị đủ chánh kiến đã bỏ qua cơ hội để thử thách đạo lực của mình vướng vào ngũ dục từ bỏ việc tu tập để giải thoát
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con
  Om ah hum
 3. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi nơi phố núi Pleiku đã có được những tia nắng ấm đầu tiên sau nhiều ngày mưa dai dẳng, đúng vào dịp được Thầy Cô đến ghé đến trong chuyến du hóa lần này. Con hoan hỷ cảm niệm được sự vi diệu của giáo pháp, ơn phước của Đạo sư, Bổn Tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển vị Thầy khi được chứng kiến những y báo của Thầy Cô hiện ra ngày một rực rỡ, tương ưng với chánh báo, điều này giúp cho chúng con càng thêm tăng trưởng niềm tin vào việc thực hành theo chánh pháp để được “an lạc đời này, cực lạc đời sau” dưới sự hướng dẫn của Thầy. Nếu như theo những gì mà Đại sư Liên Trì đã dạy, con thầm nghĩ chúng con khó lòng mà tu tập bởi không có được không gian, thời gian lí tưởng để đạt được trạng thái thái tĩnh về thân. Tuy nhiên, giờ đây, chúng con vẫn có thể du sơn ngoạn thủy, hân thưởng dục lạc nhưng vẫn tu tập được nhờ có giáo pháp Mật tông Tây Tạng, những phương pháp thực hành “lấy động làm tĩnh” được chắt lọc bởi trí tuệ của vị Thầy. Con hiểu rằng, mọi vui hay buồn, hanh thông hay thử thách đều là ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, bởi đó là những chất liệu cuộc sống giúp chúng con có được những trải nghiệm quý giá trên hành trình về miền cực lạc. Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp cho chúng con được hiểu!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Con cầu nguyện cho chuyến pháp sự của Thầy Cô được thành công viên mãn, không bị gây chướng ngại bởi người và không phải loài người!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 4. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Qua bài viết này con hiểu rằng con người có những lúc gặp được những điều thú vị, may mắn, hạnh phúc nhưng cũng gặp phải những điều cay đắng, không may, khổ đau nhưng đó là chất liệu của cuộc sống. Nếu con người nhìn những gì mình gặp phải theo chiều hướng thuận mới là tốt và ngược lại là không tốt thì dễ rơi vào sự bi quan, chán nản. Còn đối với người tu đặc biệt là hành giả Mật tông nếu cũng với cái nhìn như thế thì sẽ không thể cảm niệm được mọi việc dù rủi hay may đều là ơn phước, sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua vị Thầy và cũng với cái nhìn đó người hành giả sẽ dần hình thành sự vô ơn bởi được sự tịnh hóa (nghiệp nặng hóa nhẹ, nghiệp nhẹ hóa không). Khi người tu gặp được điều thuận thì hoan hỷ cảm ơn sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua vị Thầy là điều dễ làm, dễ cảm niệm nhưng khi gặp phải những điều nghịch lại mà vẫn cảm niệm được đó là ơn phước thì đó mới là điều đáng quý là đạo lực người tu.

  Trên bước đường tu chúng con sẽ có những lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng nhờ lời day của Thầy nhắc nhở chúng con rằng hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu mà chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm vì đó là thiền làm quen dần với đối tượng.

  Có câu nói: “Bị ngã mà không đứng lên, tính đợi người khác giẫm đạp lên hay sao?”. Đôi khi chúng con bị “vấp ngã” mà nghĩ rằng mình nằm đó sẽ tốt, sẽ an toàn hơn là đứng lên nhưng sự thật thì bản thân không thể tốt và an toàn nếu nằm đó. Con cũng cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Mật Gia sẽ đứng sau mỗi lần “vấp ngã” và cầu nguyện:

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cảm ơn món quà của Thầy.

  Cầu nguyện cho pháp sự của Thầy Cô được thuận lợi hanh thông không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người. Om Ah Hum!

 5. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phát đi cuốn phim quay chậm để khi ngồi đây, chúng con được trải nghiệm trong tâm trí theo bước chân của người. Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp, cuộc đời là những chuyến đi giúp chúng con cảm niệm sâu sắc ơn phước của Thầy, của Bổn Tôn dù là thuận cảnh hay nghịch cảnh. “Trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực người tu. Qua được gọi là tịnh hóa mà cất cao thần chú: Yết ĐếYết Đế Ba La Yết Đế Bồ Đề Tát Bà Ha….”. Đoàn người vẫn đi trong niềm hân thưởng, ngân vang bài ca Phật pháp.

  Chưa phải một phen cơn buốt lạnh

  Hoa Mai sao tỏa ngát mùi hương?

  Con cảm tạ ơn Thầy luôn sách tấn, khích lệ chúng con trên đường tu. Chấp nhận những lỗi lầm của chúng con để chúng con biết rằng chúng con không đơn độc: Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào là khuyết điểm, nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Những lúc bị chao đảo bởi bát phong, con xin cầu nguyện:

  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, Xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi các bậc Toàn giác, Xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém,

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin hãy để tâm đến con.

  Om mani padme hum.

 6. Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn!

 7. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy: thư gửi các trò 220: Đừng coi mọi sự như là khuyến điểm.

  Cũng như nhiều bài khác, khi đọc bài viết này của Thầy, con được biết thêm nhiều kiến thức thế gian và tri kiến giái thoát. Nghĩa của từ du lịch được Thầy chỉ ra rõ ràng, từ này xuất hiện do nhu cầu của cuộc sống hiện đại, thưởng ngoạn những cảnh đẹp, mở rộng tầm mắt của con người. Do vây, dịch vụ du lịch mới được mở ra, đáp ứng nhu cầu của con người trong đời sống bận rộn này.

  Lời dạy của đại sư Liên Trì: “du sơn ngoạn thủy không bằng vui thú điền viên; vui thú điền viên không bằng đọc sách thánh hiền; đọc sách thánh hiền không bằng tịnh tâm tu tập”, được Thầy phân tích cụ thể từ trạng thái động, đến trạng thái dừng lại một chỗ, đến trạng thái ngồi yên mà hân thưởng bằng tâm trí và cuối cùng là trạng thái hoạt động tâm linh là tịnh tâm tu tập, càng về sau niềm vui càng tăng lên; niềm vui thưởng ngoạn, không bằng niềm vui thưởng thức, niềm vui thưởng thức không bằng niềm vui thưởng lãm, niềm vui thưởng lãm không bằng niềm vui tâm linh. Đồng thời Thầy cũng phân tích qua lăng kính nguyên tố sự để thấy được giá trị lợi lạc của “tịnh tâm tu tập”: niềm vui từ nguyên tố thô không bằng niềm vui từ nguyên tố vi tế, niềm vui từ nguyên tố vi tế không bằng niềm vui từ nguyên tố tinh túy.

  Như vậy, rõ rằng “tịnh tâm tu tập”, niềm vui trong hoạt động tâm linh, niềm vui từ nguyên tố tinh túy là cao nhất, thường hằng. Nhưng làm sao có thể đạt được trạng thái lúc nào cũng “tịnh tâm tu tập”, lúc nào cũng được hoạt động tâm linh, lúc nào cũng có được niềm vui từ nguyên tố tinh túy trong khi đời sống thế tục, bận rộn, với nhiều lo âu, sầu khổ?

  Rất nhiều người ý thức được việc tu tập theo chánh Pháp rất lợi lạc nhưng vòng quay thế sự, cơn bão lòng, cơn bão của cơm áo gạo tiền dường như nhấn chìm tất cả những ước nguyện chính đáng về Tây Phương Cực Lạc. Nhiều người tự khất hẹn với lòng mình: “thôi để mai tính”, “để thư thả thời gian rồi tu tập”, “để xong việc công ty rồi thực hành pháp”, “để con cái trưởng thành khôn lớn rồi mình tịnh tâm tu tập” và rất nhiều lý do để “hẹn lại lần sau”, đến khi xứ giả vô thường đến, nhìn lại vẫn còn trôi lăn trong sinh tử luân hồi.

  Tất cả những bất cập trên đều do người tu không có phương pháp. Họ sống trong đời sống gia đình nhưng toàn áp dụng sai phương pháp của những Phật tử sống trong đời sống tự viện. Một người với gánh nặng gia đình, trách nhiệm với xã hội làm sao có thể ngồi hàng ngày tụng kinh gõ mõ, tọa thiền…kể cả khi họ cố gắng được năm bửa nửa tháng thì tâm cũng không thể “yên” được khi tiếng gọi trách nhiệm thế gian vẫn còn đó.

  Nhưng đáng nói là nhiều thầy, tăng lữ lại không nhận ra điều đó, họ bắt đồ chúng áp dụng những phương pháp thực hành như tăng sĩ, tổ chức khóa tu dài ngày, tổ chức hành hương du hý hàng tháng để đồ chúng bỏ nhà bỏ cửa, bỏ mẹ già, con thơ để theo tu học. Giả sử những khóa tu đó đúng pháp (thực tế thì rất nhiều khóa tu chỉ mang tình hình thức, là phương tiện trục lợi của những kẻ đội lốt tu hành), liệu 1 tháng đó có thể giúp cho Phật tử “thúc liễm thân tâm” khi họ phải sống với ngũ độc trung bình 60 năm? Chắc chắn là không. Ngoài ra, có nhiều Phật tử đi một lần, lần sau không thể đi nữa vì gánh nặng kinh tế càng nhiều với những chuyến đi tốn kém như vậy.

  Thậm chí còn có thầy, được xem là xứ giả của Như Lai, hoằng dương chánh pháp, giúp chúng sanh tu tập nhưng lại phủ nhận khả năng chứng ngộ của cư sĩ chỉ vì ông ấy cho rằng cư sĩ không ly dục, không thoát khỏi đời sống gia đình, không vào chùa tu tập thì không thể giác ngộ. Đức Phật là bậc giác ngộ, ngài còn nếu cao tinh thần tứ chúng đồng tu, ban cho cư sĩ phương pháp tu tập để thoát luân hồi sinh tử. Mặc dù trong lịch sử Phật giáo đã có nhiều thánh giả cư sĩ đã chứng đắc,  nhưng vị này không biết trình độ tâm linh ra sao mà lại tuyên bố như vậy, gây cản trở người tu tập. Trong khi đó, đời sống tự viện có quá nhiều tai tiếng, áo cà sa đã bị chuyển màu.

  Sáu phát kiến tâm linh của Thầy đã giúp cho Phật tử có được tinh thần tứ chúng đồng tu, mọi người ai có chí nguyện giải thoát đều có thể tu tập. Với nguyên lý thọ lạc là thọ pháp vì luôn được kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của Thầy và Bổn Tôn, hành giả tu tập tại Mật gia Song Nguyễn vừa làm tròn trách nhiệm với gia đình và xã hội, vừa được hân thưởng cuộc sống, hân thưởng niềm vui từ nguyên tố tinh túy, từ những hoạt đông tâm linh hàng ngày trong các hoạt động đi, đứng, nằm, ngồi, liên tục như dòng sông chảy mãi không ngừng, không xao nhãng tức là thiền. Đó chính là yoga thanh trí, thoát khỏi vô minh.

  Nhờ bồ đề tâm và trí tuệ của Thầy, nên sau tu pháp Mật gia Song Nguyễn đều chú trọng vào 3 tinh yếu giác ngộ, vào sự chuyển hóa tâm, nâng cao chánh kiến Phật đà, nền tảng của tuệ tri Phật đà, đồng thời trong tất cả tu pháp, Thầy đều dùng mọi phương tiện trong sinh hoạt đời thời, phù hợp tính thời đại, tận dụng sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin để giúp chúng con thực hành liên tục, không dừng nghỉ, không xao lãng. Kể cả tu pháp nền tảng giác ngộ cũng được Thầy tạo điều kiện cho chúng con thực hành liên tục không gián đoạn. Số lượng học trò và bạn đọc trong cũng như ngoài nước ngày càng tăng nhanh là minh chứng sống động nhất cho sự lợi lạc không thể nghĩ bàn mà sau tu pháp của Thầy đã mang lại cho hữu tình

  Nhờ có phương pháp của Thầy mà chúng con chuyển “khuyết điểm” trong đời sống cư sĩ thành phương tiện để thực hành pháp nhằm năng cao nội lực tâm linh, nhanh chóng chuyển hóa tâm, nâng cao chánh kiến Phật đà, cọ sát thực tế nên hiểu rõ nhân quả, từ đó tiến tu trên đạo lộ giải thoát.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy, dù đôi khi sự việc không như mình mong muốn, con sẽ coi đó là trải nghiệm để bước tiếp, nếu có thành công thì xem đó là động lực để vững bước trên con đường giác ngộ. Bất kỳ điều gì xảy ra với người tu, dù phước hay họa đều là ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Con sẽ không ngã gục trước chướng ngại, vì con biết, nhờ sự để tâm, gia hộ của Thầy, khi con đứng lên, niềm hạnh phúc chân thật đang chờ con phía trước. Nếu con hèn nhát gục ngã, đầu hàng chướng ngại, đầu hàng ngũ dục, thua cuộc trong cuộc chiến với chính bản ngã của mình thì con sẽ rời xa trường lực thanh tịnh, ra khỏi sự bảo vệ của Thầy và Bổn Tôn, thì chắc chắn trước mặt con là cánh cửa lục đạo luân hồi với bao khổ đau, phiền não đang rộng mở.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết ý nghĩa, lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy Cô thành công tốt đẹp, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin được trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh:

  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc thư 220: “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” của Thầy.
  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con thêm một món quà quý báu nữa từ hành trình Pháp sự qua 5 tỉnh miền trung. Cảnh sắc quê hương đất nước đã thật đẹp, nhưng càng đẹp hơn nữa là tấm lòng Bồ Đề của Thầy Cô, chẳng mỏi mệt mang ánh sáng chánh kiến đến giáo hóa những chúng sanh đang trầm luân trong biển khổ. Con cảm nhận được xuyên suốt thư của Thầy là sự xúc động trong cảm niệm ơn phước lớn lao từ Bổn Tôn, Đạo sư, Hộ Pháp Kim Cang đã gia hộ cho Thầy trên hành trình giáo hóa chúng sanh. Dù rằng y báo của Thầy ngày càng rực rỡ từ phương tiện di chuyển đến nơi chốn dừng nghỉ là kết quả tương ưng với chánh báo, với công đức lớp lớp như mây của Thầy, nhưng là một bậc Đạo sư, Thầy vẫn không ngừng cảm niệm đó là ơn phước từ Chư Phật và thánh chúng, là sự vi diệu bất khả tư nghì của giáo Pháp Phật đà. Nghĩ lại, chúng con chỉ là những học trò chậm lụt, nỗ lực tâm linh chẳng được bao nhiêu, khi thế sự có chút hanh thông lại chỉ xem đó là tự lực của bản thân mà quên đi ơn phước gia hộ từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Để rồi, khi quá tự mãn vào bản thân mình, chúng con dần xa rời quỹ đạo chánh Pháp, trở thành những kẻ “hoạt động công đức nhưng bị dẫn dắt bởi tà kiến sẽ gánh chịu hậu quả thảm hại” như lời Bồ Tát Long Thọ đã xác quyết.
  Cũng qua bài viết này, con hiểu được hành trình Pháp sự của Thầy Cô vừa thi vị nhưng cũng không ít nỗi niềm. Con cảm tạ ân đức Bổn Tôn, Đạo Sư, hộ Pháp kim cang đã gia trì cho Thầy Cô thượng lộ bình an vượt qua những đoạn đường vô vàn hiểm cảnh như Đèo Cả, đèo An Khê. Với tấm lòng Bồ Đề luôn mong muốn đưa giáo Pháp đến với chúng sanh và tinh thần vô úy trước mọi khó khăn, Thầy Cô đã vượt hàng trăm cây số, đem đến cho học trò chúng con cơ hội được thân cận nơi Thiện tri thức, tiêu trừ lỗi lầm và tăng trưởng đức hạnh. Nhìn tấm gương Thầy Cô mà con cảm thấy thật hỗ thẹn khi quán xét lại bản thân mình, đã bao nhiêu năm miệt mài trên viễn trình độ hóa quần sanh, đâu phải chúng sanh nào cũng hiểu được tấm lòng Bồ Đề của Thầy Cô mà thể hiện lòng thành và sự trân quý, đâu phải chúng sanh nào cũng là hạng người khó gặp thứ 3, không chỉ vậy, với tập tính ương ngạnh và niệm tưởng bất chánh, họ còn gây tạo những nghiệp bất thiện, cản trở Thầy Cô trên viễn trình Bồ Tát đạo. Ngày ngày, Thầy phải xử lý biết bao sự vụ, từ khó khăn của học trò này đến vấn đề của học trò kia, dù rằng cùng ký kết hợp đồng tâm linh nhưng đôi khi chỉ Thầy đơn phương thực hiện trách nhiệm chăm sóc cho vận mệnh của học trò, còn học trò lại thờ ơ trong nghĩa vụ đối với Thầy. Thế nhưng mà con chưa một lần nhìn thấy Thầy chùn bước trước bất kỳ khó khăn nào, và hôm nay, nhận được những lời dạy của Thầy con hiểu rằng, trên đường tu sẽ có những thời điểm mà bản thân cảm thấy hụt hẫng, chao đảo, tâm tư xáo động, nhưng khi càng khó khăn chúng con càng phải vững tin vào Thầy, Phật, Pháp Tăng, càng phải nêu cao tinh thần vô úy của người con Phật và phải luôn cảm niệm dù phước hay họa đều là ân đức của Bổn Tôn.
  Con vô cùng xúc động, vô cùng tự hào và cảm thấy bản thân đã quá may mắn khi đời này được trở thành học trò của Thầy, được Thầy chỉ dạy từ những điều nhỏ nhất để chúng con ngày càng hoàn thiện bản thân, mài dũa viên ngọc thô trong tâm thành ngọc Phật sáng trong rực rỡ.
  Con cảm ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng con và chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 9. Kính bạch Thầy, 

  Trong lá thư của vị Thầy, con nhận ra bờ biển Quy nhơn và đèo An Khê quen thuộc mà tuổi thơ con vẫn hay ghé qua mỗi hai năm một lần. Qua bài viết con hiểu được thái độ bình thản nên có của người tu, như đại sĩ Liên Hoa Sanh từng nói: “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm,” vì nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm; như vị Thầy đã dạy: “hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền ‘làm quen dần với đối tượng.'” Khi ham tốt sợ xấu, chúng con sẽ dễ dàng gục ngã, buông xuôi, bỏ qua cơi hội tích lũy công đức – chiếc chìa khóa mở cửa vào căn nhà hanh thông, thành đạt và Giải thoát.

  Khi có vị Thầy và Tam Bảo là nơi nương tựa và khi được rèn luyện theo các phương pháp của vị Thầy, con sẽ cảm thấy dễ dàng hơn để bình thản như thế. Vị Thầy là một trong số ít những người đem đến cho con những tri kiến mà con cảm thấy chính đáng, sáng suốt, cởi mở, cao cả, phù hợp với nhận thức của mình, và là người duy nhất cho đến lúc này đem đến cho con những bài học cả hai mặt tâm linh lẫn đời sống vô cùng hiệu quả và kì diệu, với Bồ đề tâm và tấm lòng bi mẫn không ngăn ngại. 

  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp Hỡi các bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.Om mani padme hum.

 10. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc một bài viết mới nữa trên hành trình pháp sự lần này của Thầy Cô.

  Những địa điểm mà Thầy Cô đã qua như Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn dày lượng khách du lịch, đến nỗi phải mất hàng giờ vất vả mới tìm được khách sạn, đủ để thấy rằng chúng sanh thời nay đa phần tìm đến thú vui “du sơn ngoạn thủy”, thích vui trong trạng thái động đó đây, thích vui với niềm vui thưởng ngoạn, hay niềm vui từ nguyên tố thô. Con cảm tạ Thầy đã phân tích, lý giải về các cấp độ trong niềm vui nhận thức từ trạng thái động đó đây đến trạng thái dừng lại một chỗ, đến trạng thái ngồi yên mà hân thưởng bằng tâm trí và hoạt động tâm linh; từ niềm vui thưởng ngoạn, đến niềm vui thưởng thức, niềm vui thưởng lãm và niềm vui tâm linh; từ niềm vui với những nguyên tố thô, đến vi tế và tinh túy. Qua sự phân tích của Thầy, con nhận ra đa phần chúng sanh chỉ mới dừng lại ở cấp độ thấp nhất trong niềm vui nhận thức: thích niềm vui trong trạng thái động đó đây, thưởng ngoạn và vui với nguyên tố thô. Và họ không thể nào chạm đến niềm vui ở cấp độ cao nhất nếu không tu tập Phật pháp. Tuy nhiên, với chúng con, những hành giả Mật Tông có được niềm vui nhận thức ở cấp độ cao nhất, lại đồng thời hân thưởng được toàn bộ niềm vui thuộc những cấp độ còn lại. Đó là nhờ có phương pháp chuyển hóa mà Thầy đã kế thừa thành quả của các bậc Thánh tăng cổ đức, dày công khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và cho ra kết quả sau suốt gần cả đời người để phù hợp với tính quốc độ, thời đại và dân tộc.

  Bởi có phương pháp nên chúng con tuy là người thường nhưng cũng có thể thành bậc phi thường nhờ sự hướng dẫn của Thầy. Con nhận ra, chúng con cũng như những chiến sĩ trên mặt trận tâm linh đã được Thầy trang bị những thứ vũ khí hiện đại, tối tân nhất. Những chất liệu trong cuộc sống, dù thú vị hay nỗi niềm cũng đều là môi trường rèn luyện để việc sử dụng vũ khí được thuần thục, để chuẩn bị cho trận chiến quan trọng nhất trong đời, đó là phút giây cận tử nghiệp. Vì vậy nếu chỉ vì thất bại trong những buổi tập luyện mà buông bỏ vũ khí, thất bại và đọa lạc trong trận chiến thật sự là điều chắc chắn. Con cảm niệm lời dạy của Thầy: “nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm”, và “hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng””. Lời dạy của Thầy giúp chúng con “sáng” ra và một lần nữa giúp cởi bỏ đi những nỗi niềm tâm lý mặc cảm không đáng có trong chúng con.

  Con cảm tạ những lời dạy của Thầy trong bài viết này.

  Con ghi nhớ lời Thầy, những lúc chao đảo bởi bát phong sẽ cất lên lời cầu nguyện:

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi các bậc Toàn Giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 11. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con và bạn đọc chanhtuduy.com thêm món quà quý giá này, bức thư thứ năm sau hành trình pháp sự đi qua 5 tỉnh miền Trung. Như thước phim quay chậm Thầy chiếu trong bài viết này, trên hành trình ấy có những điều thú vị, nỗi niềm khi vị Thầy tuỳ thuận chúng sanh để thân giáo như “những cơn mưa qua”, những nơi “hoa vàng vàng trên cỏ xanh” hay “yên để mà phú”,…và mới đây là nơi “vui thú điền viên”. Để rồi vượt qua những ngọn đèo, bờ biễn, những cung đường khúc khuỷu gấp tay áo, vị Thầy ngồi tại cafe Cỏ Tranh chỉ dạy chúng con về từng cung bậc của niềm vui: thưởng ngoạn, thưởng lãm, thưởng thức và niềm vui tâm linh. Ơn phước đối với chúng con rằng vị Thầy từ bi, trí tuệ hiện thân dưới hình tướng cư sĩ đã chỉ dạy từ thánh giáo lượng về thực hành pháp trong trạng thái động, để đời đạo song hành với tinh thần Pháp là cuộc sống. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy trong bài về khai thị của Đại sĩ Liên Hoa Sanh rằng: “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì trải nghiệm” (thiền “làm quen với đối tượng”). 

  Đọc xong bài viết này, con cảm niệm thêm về Chánh tinh tấn trong Bát chánh đạo, trong đó việc tinh tấn thực hành chánh pháp không chỉ đơn thuần như đoàn tàu lập trình băng băng về đích trên quỹ đạo đường ray. Mà trong quá trình tu tập có những lúc thăng trầm, trồi sụt thậm chí hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó là những trải nghiệm thử thách đạo lực của người tu. Như trong kinh có dạy trên đường tu đừng cầu không gặp ma chướng, vì không ma chướng thì chí nguyện không bền. Con xin ghi nhớ lời Thầy về việc vượt qua thử thách ấy gọi là tịnh hoá mà “cất cao thần chú “Yết đế, yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế bồ đề tát ba ha”. Con hiểu rằng điều quan trọng là dù mắc phải những lỗi lầm, có vấp ngã nhưng biết đứng dậy và quán xét lỗi lầm để không mang danh hành giả, chứ không phải những người thất niệm, lạc niệm rồi tà niệm mà ngã quỵ rồi nằm luôn trên sàn nhà ngũ độc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con món quà ý nghĩa, lợi lạc. Giờ đây, con đã hiểu rõ hơn lời dạy trong đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ tát: “Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như là một nguyên nhân mà từ đó chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả”. Nhìn vào những bức ảnh trong bài viết được sắp xếp theo tiến trình pháp sự, con cảm nhận rằng vị Thầy luôn sử dụng những chuyến du lịch tâm linh trên viễn trình Bồ tát đạo để giáo hoá độ chúng, để chúng con có những bài pháp quý về trải nghiệm, khuyến tấn chúng con trên con đường về thành phố giải thoát. Như lời thơ thánh giả đạo Phật mà vị Thầy trích dẫn trong bài, con hiểu ra rằng bông hoa mai rực rỡ ánh vàng chỉ có thể toả ngát hương sau những ngày đông lạnh buốt giá. Và con hiểu rằng, học trò chúng con một khi vượt qua những thử thách từ vị Thầy với những nộ pháp kim cương, với những giáo huấn đánh thẳng lỗi lầm tiềm ẩn và những lằn roi tâm linh quất vào ái ngã, một ngày nào đó những nụ hoa sẽ nở khoe sắc trong vườn hoa đạo pháp Mật gia Song Nguyễn. Bằng không, sẽ sớm tàn lụi, tắt lịm bởi sự vỗ vễ tự ngã, bởi thiếu ánh quang chánh kiến Phật đà như cây thiếu sáng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp,

  Hỡi những Bậc Toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém,

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm tới con.

  OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM.

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Kính bạch Thầy!

    Con xin cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn. Con chợt “sáng” lên một chút khi nhớ đến 4 món quà Thầy đã ban trước đó với bài viết này, con cảm niệm rằng nếu người tu còn nhìn sự vật, hiện tượng còn khiếm khuyết tức là chưa phải hạng người hiếm gặp thứ ba, bởi tột cùng của sự tri ân là cảm niệm mọi sự trong đó dù là phước hay là hoạ đều là ơn gia hộ của Bổn tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy. Sự vật, hiện tượng vốn không khiếm khuyết, chỉ do sự thấy biết khiếm khuyết (còn tà kiến) mà thôi. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy bằng nhiều phương tiện thiện xảo để chúng con dần từng bước “chỉnh thước ngắm” về đúng quỹ đạo chánh pháp. 

    Con xin cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Có nói rằng trong vạn pháp quý nhất là sự phù hợp, cũng như không có một phương thuốc cho mọi loại bệnh, nên không cần  thiết phân biệt quý hay tiện , cứ chữa lành bệnh là thuốc hay. Do đó Thầy đã dạy chúng con một câu nói của Decarte rằng “ có phương pháp đúng người bình thường cũng làm được việc của thiên tài và ngược lại”.

  Ví như với thời tiết, mùa đông lạnh thì mặc áo ấm, mùa hè nóng thì dùng vật dụng để giải tỏa cái nóng bức, không đổ lỗi tại thời tiết mà tiến hay dừng lại việc gì. Căn bản là biết điều hòa, ứng cơ dụng sự

  Cũng như vậy, ở Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Thực hành Yoga Tây Tạng lấy mọi chất liệu đời sống (pháp) làm nguyên nhân của giác ngộ dựa vào 3 yếu tính xả ly – bồ đề tâm – tánh không, thực hành tâm linh trên cơ sở biện chứng khoa học qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy. Hành giả sống tùy thuận với đời sống theo nguyên tắc vui tu mà vẫn tiến tu giải thoát theo quỹ đạo chánh pháp.

  Vị Thầy giải đáp “ Y pháp bất y nhân vì bậc trí hiện thân với hình tướng bất định. Y nghĩa bất y ngữ là vì thực nghĩa vấn đề mới quan trọng cho người nghe, còn văn tự, ngôn từ chỉ là hình thức biểu đạt bên ngoài có thể gây nhầm lẫn ý nghĩa nội dung. Do vậy Bồ đề đạt ma dạy ” bất lập văn tự, giáo ngoại biệt truyền.

  Có 3 loại thần thông: Thần thông biến hóa- thần thông túc mạng và thần thông giáo hóa. Trong đó thực hành thần thông giaó hóa là chánh hạnh. Chánh hạnh quan trọng là nhân giải thoát và hưởng hạnh phúc cả ở hiện tại,  trợ hạnh là thứ yếu mang tính nhất thời và không dẫn đến giải thoát

  Từ những quan hệ biện chứng trong các tu pháp, hành giả Mật Gia song Nguyễn không bị cản trở hay sa đà bởi những phân biệt hình tướng như “ du sơn ngoạn thủy” hay “ vui thú điền viên” , “ đọc sách thánh hiền” hoặc “ tịnh tâm tu tập”. Vì “ chư hành vô thường, chư pháp vô ngã “ nên bám chấp vào bất kỳ điều gì để khu biệt và làm chuẩn mực cho tất cả thực chất là tà pháp. Sự ứng dụng thực hành cần phải dựa trên những điều kiện phù hợp như : tính quốc độ – tính dân tộc – tính thời đại. Do sở hữu sự biến hóa này trong các tu pháp của Mật Gia Song Nguyễn đã đáp ứng trọn vẹn những điều nan giải giữa đời – đạo khi người học đặt chân vào cửa Đạo :

  Do vậy dù chúng ta du sơn ngọn thủy hay vui thú điền viên vẫn không rời mạch pháp.Các trò đọc tụng kinh điển thông qua trong chanhtuduy.com với một điện thoại thông minh có gắn 4G nhờ đó dần dần nâng cao chánh kiến, là nền tảng đưa đến hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội. các trò tha hồ ngắm cảnh đẹp, thưởng thức các món ngon, thụ hưởng những thú vui thế gian nhưng bên cạnh đó không quên cảm nhận ân đức ấy nhờ có Bổn tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy

  Tính biện chứng của các tu pháp Mật Gia Song Nguyễn nổi bật lên với mối quan hệ Nhân – Quả và phương pháp tác động tích cực vào quy luật này để thúc đầy sự tốt đẹp trên nhiều phương diện mà các hành giả đã thực chứng. Ở đây không có chỗ đứng cho tà hạnh và cách hành vi đạo đức giả , điều mà thánh tăng Thogme Zangpo khuyên cáo là “ đổi lấy đống phân dê” hay như Bồ tát Long Thọ khằng định “ mọi hành vi thân ngữ tâm dù có là hoạt động công đức nhưng bị dẫn dắt bởi tà kiến sẽ chịu hậu quả thảm hại

  Hành giả Mật Gia Song Nguyễn sống tự do với mọi tình thức của con người mà không mất đi sự tỉnh thức “ Không nhìn bất cứ sự vật hiện tượng nào như là khuyết điểm – Đại sĩ Liên Hoa Sanh” như vị Thầy đã dạy “ Tôi xáo động nhưng tôi biết mình đang xáo động”. Nhờ vậy “ Cũng vậy các trò, trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hững, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biều hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta” “ có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt là vì trải nghiệm. Thầy dạy các trò rằng hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “ quen dần với đối tượng

  Kính bạch Thầy !

  10 ngày qua với biết bao mưa gió, mệt mỏi và những đêm sâu … Thầy vẫn không ngừng viết cho học trò và bạn đọc những điều lợi ích.  Không những thế còn có những khoảng chùng lòng nơi giọt lệ từ khóe mắt Quan Âm, khi những người con Phật “ đớn hèn ngã quỵ xuống sàn nhà ngũ độc rồi muốn nằm luôn ở đó mà quên rằng mình là một co người chớ không phải là động vật nào khác mà chẳng đứng lên như khí chất của một con người, vốn là sinh thể cao quý nhất trong cõi Ta bà này”. Con sẽ mang theo điều này như một tâm niệm để nhắc nhở mình không hèn đớn.

  Đức Patrul Rinpoche đã khai thị “ Trong tất cả những suối nguồn cao cả nhất của quy y hay của những cơ hội để tích lũy công đức thì không có điều gì lớn lao hơn vị Thầy. Đặc biệt là trong khi Ngài ban một lễ quán đảnh hay giảng dạy, lòng bi mẫn và năng lực gia trì của tất cả Chư Phật và Bồ Tát trong mười phương rót vào thân tướng vi diệu của Ngài, và Ngài trở nên bất khả phân với tất cả Chư Phật” .

  Chúng con thật may mắn trong đôi mắt Thầy không rời bỏ. Con đảnh lễ tạ ơn Thầy

  Cầu nguyện hành trình pháp sự của Thầy cô hanh thông thuận lợi. Cầu nguyện tất cả chúng sinh đều thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  OM MANI PADME HÙM

 13. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy.

  Lại một bài viết nữa, qua những sự kiện trong đời sống chúng con lại được Thầy rút ra những bài học sâu sắc đậm dấu ấn “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Nhờ sự luận giải của Thầy, con mới được hiểu rõ hơn về ý nghĩa, các trạng thái và cấp độ của những niềm vui nhận thức mà chúng con được nghe, đọc nhưng chưa thực sự hiểu. Con thấy rằng hiện nay nhiều người tu vẫn đánh giá cao các trạng thái tĩnh về thân tâm hơn hẳn trạng thái động về thân tâm, bởi vậy nên bản thân họ ngoài những thời thiền đã để uổng phí những khoảng thời gian còn lại trong ngày. Trong khi thời gian thiền tập trong trạng thái tĩnh nhiều lắm chỉ vài tiếng đồng hồ, là một khoảng thời gian rất nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Ngược lại, nhờ việc thực hành pháp cả trong không gian động và tĩnh mà Thầy dạy nên chúng con dù “du sơn ngoạn thuỷ” hay “vui thú điền viên” vẫn không rời mạch pháp. Nhờ đó mà hạn chế được tâm lý mặc cảm, tự ti cũng như tâm lý tự cao do có sự phân biệt về tĩnh và động. Do có sự phân biệt là tĩnh, là động nên trong việc hành trì giáo pháp có sự nhìn nhận là tốt, xấu theo ý chủ quan của mình chứ không phải coi đó là trải nghiệm. Trải nghiệm đồng nghĩa với cảm niệm “Dù phước hay hoạ đều là ơn phước của Thầy và Bổn Tôn” bằng vũ khí là tinh thần vô uý.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã liên tục cho chúng con những bài pháp hay và lợi lạc song hành cùng chuyến pháp sự của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện pháp sự của Thầy Cô thành công viên mãn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán món quà mới mà vị Thầy đã ban tặng cho chúng con. Lần này món quà của báu của vị Thầy mở ra bài học về thực hành pháp trong trạng thái động rất phù hợp với đời sống cư sĩ chúng con theo tinh thần Pháp là cuộc sống. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy: “hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng”. Dù cho bất kỳ điều xảy ra, dù có bị bát phong làm chao đảo hay vấp ngã thì con luôn tin rằng mình sẽ đứng dậy được và đi tiếp bởi con chỉ cần gượng dậy thôi thì với sự gia hộ của vị Thầy là con có thể tiếp tục hành trình về Tây phương Cực Lạc rồi. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con bài học quý báu này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy Cô hanh thông, thuận lợi, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh tuý Cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc thư gửi các trò 220: Đừng coi mọi sự là khiếm khuyết

  Con hoan hỷ với những cảnh sắc mà Thầy Cô đã đi qua. Tất cả những nơi ấy nếu chúng con chưa từng đặt chân đến thì dưới ngòi bút của vị Thầy, chúng con cảm nhận được từng nét đẹp cũng như những nỗi nguy hiểm trên mỗi đoạn đường . Con hoan hỷ với những kiến thức và tri kiến được tiếp thu sau những bài pháp của vị Thầy. Dù rằng cũng có nghĩa là đi “Du lịch”, nhưng nếu chuyến đi của thế gian chỉ để biết cái mới, để “đổi gió” cho những cảnh vật vốn quá quen thuộc hằng ngày mà đích đến chỉ là luân hồi. Những chuyến đi của Thầy Cô lại còn là những chuyến Pháp sự, rồi từ sự kiện đời thường của mỗi địa danh đã được Thầy chuyển mạch sang đạo pháp một cách uyển chuyển và chúng con dễ dàng tiếp nhận những bài pháp một cách tự nhiên. Qua đó chúng con thêm niềm ngưỡng mộ vì Thầy Cô là một minh chứng sống động cho việc “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”.

  Với Đạo sư Liên Trì thì quan kiến của Ngài về niềm vui nhận thức là trạng thái dừng lại( thú vui điềm viên)< Trạng thái ngồi yên (Đọc sách thánh hiền) <Tĩnh lặng trong không gian linh thánh( tịnh tâm tu tập). Nhưng cuộc  sống hiện tại của chúng con là cư sĩ, mỗi ngày đề đối mặt với Bát phong và ngũ độc. Nếu chỉ nhất nhất tĩnh tâm thì thật khó vì “ Cơm áo không đùa với khách thơ”. Nên chúng con thật may mắn vì được tu tập theo Mật Tông, dòng phái Ninh Mã, pháp hệ quán Thê Âm, Đạo tràng mật Gia Song Nguyễn với  trang chanhtuduy.com đễ mỗi ngày đều được tụng kinh gõ mõ mà dẫn dần nâng cao chánh kiến đưa đến “hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội”. Chúng con vui tu trong trạng thái động nhưng lại là tĩnh vì có phương pháp chuyển hóa mà vị Thầy đã luận giải trong nhiều bài trước. Đạt được như vậy thì chúng con chỉ cần luôn cảm niệm  đó là ân đức nhờ có Bổn Tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Tuy vị Thầy vất vả vì học trò còn lợi lạc cho chúng con, nhưng nhiều khi vì những cơn bão lòng vùi dập, chúng con lại thất niệm và  lạc niệm để cuối cùng là tà niệm mà giã từ vũ khí tỉnh thức rồi chết khi chưa ra chiến trận tâm linh. Vì thế nên vị Thầy đã từ bi lúc nào cũng khuyến khích chúng học trò trãi nghiệm và trãi nghiệm để làm quen dần với đối tượng. Có thể lúc đầu không được thuận lợi nhưng cái không thuận lợi đó sẽ là nền tảng để chúng con đạt được tốt hơn trong tương lai như lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh “Đừng nhìn bất cứ sự vật , hiên tượng nào như là khuyết điểm” chỉ có ta tự hỏi “tâm ta đang ở trạng thái nào”.

  Con cảm tạ ơn Thầy lại cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Con  thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bị ban cho chúng một bài pháp thật nhiều lợi lạc vô cung qua bài này con hiểu được rằng người tu phải có miền tin tuyệt vào vị Thầy phật pháp tân du có chuyện gì đi nữa hãi cảm niệm là ơn phước của bổn tôn thông qua kinh văn chuyển vi thầy con thành tâm cầu nguyện chiến pháp sự của vị Thầy và cô sẽ được thành thông con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 17. Mật Khánh Tâm says:

  Kinha thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ trước những dòng thư của Thầy khi mà Thầy đã vượt qua 5 tỉnh thành với những con đường mờ mịt ở Nha Trang, đường đèo Cả vô cùng hiểm trở, đèo An Khê co quắp như khuỷ tay gập để đem ánh sáng chánh kiến đến với tất cả chúng sanh.

  Quả là may mắn cho con trong kiếp này khi có duyên hạnh ngộ với vị Đạo sư Mật giáo và tu tập theo trường phái Kim cang Thừa dòng Ninh Mã. Với nguyên lý thọ lạc tức là thọ pháp bởi pháp là cuộc sống và cuộc sống là pháp, chúng con có thể tha hồ ngắm cảnh đẹp, thưởng thức các món ăn ngon, thụ hưởng những thua vui thế gian nhưng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có gắn 4G và thông qua trang chanhtuduy.com chúng con vẫn dần nâng cao chánh kiến là nền tảng đưa đến hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc, thành đạt xã hội. Có được sự song hành như vậy là nhờ 6 pháp kiến tâm linh của vị Thầy để giúp chúng con thực hành liên tục, không dừng nghỉ, không xao lãng trong cuộc sống thế sự bận rộn này.

  Qua thư Thầy con cũng hiểu được rằng cuộc sống này cho dù gặp hanh thông thuận chiều hay hanh thông nghịch chiều thì không nên coi mọi sự là khuyết điểm mà phải coi đó là sự trải nghiệm, ” làm quen dần với đối tượng”. Đã có đôi lần con gặp khó khăn và cảm thấy nghi ngờ về những gì mình đang theo đuổi nhưng rồi những lời dạy của Thầy đã kéo con ra khỏi những tà kiến, để con không ngã quỵ xuống sàn nhà ngũ độc rồi nằm luôn ở đó. Con xin ghi nhớ rằng bất kỳ điều gì xảy ra đối với người tu, dù là phước hay hoạ đều là ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho chuyến Pháp sự của Thầy Cô được thuận lợi, không gặp phải trở ngại từ loài người và không phải loài người.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thư 220 ” ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾN ĐIỂM ” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con món quà tâm linh tiếp theo trong chuyến du hóa của Thầy và Cô. Trong cuộc sống thì có khi vui , may mắn và những thành công và đôi khin cũng có những thất bại và khó khăn trong cuộc sống thì đó là điều đương nhiên, nếu họ nhìn nhận những gì đang xảy ra với họ tốt thì tốt hoặc ngược lại thì họ sẽ không chán nãn. Nhưng đối với người tu đặc biệt là hành giả  kim cang thừa của dòng phái ninh mã  lấy động làm tĩnh, khi hành giả thọ lạc tức là thọ pháp vì pháp, và chúng con cảm niệm dù phước hay họa đều là ơn phước của Bôn Tôn gia hộ thông qua kện vận chuyển của vị Thầy. Trên đường tu chúng con còn nhiều hụt hẫn và vấp ngã con xin cảm tạ Thầy đã dạy chúng con rằng hành trì giáo pháp phật đà không co tốt không xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền ” làm quen dần với đới tượng”

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 19. Đinh Huy says:
  Mô Phật.
  con đã đọc bài này rồi ạ.
  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn!
  Om Mani Padme Hum
 20. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 220 : ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM!

  Con tán thán công hạnh vị Thầy đã dạy chúng con thêm bài học đừng coi mọi sự như là khuyết điểm có nghĩa nó sẻ tốt nếu thành quả , nếu không vẫn tốt vì trãi nghiệm.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy :” trên đường tu dài năm tháng sẻ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực chúng ta . Qua được gọi là tịnh hóa mà cất cao thần chú Yết đế yết đế ba la yết đế bồ đề tát bà ha , không vượt qua vì bão lòng nỗi sóng chúng ta thất niệm rồi lạc niệm và cuối cùng là tà niệm sẻ là nguyên nhân đọa lạc sau này vì đã bỏ vũ khí tỉnh thức trên chiến trận tâm linh”.

  Những lúc chao đảo vì bát phong con xin được cầu nguyện ba chìa khóa tâm linh:

  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP.

  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM.

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON.

  OM MANI PADME HUM!

   

 21. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán bài viết của Thầy, Thầy đã đến nhiều nơi viết nhiều bài viết mà không mệt mỏi với chúng sanh

  Cầu nguyện con luôn tỉnh thức và chú tâm

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về phật pháp

  Hỡi những bậc toàn giác đừng để tâm con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi,đồng với các ngài chẳng khác xin Để tâm đến con

  Om mani padme hum

   

 22. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được theo bước chân Thầy, Cô tới thành phố Quy Nhơn qua “Thư gửi các trò 220: Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm”.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu rõ  hơn về sự đánh giá của Liên Trì đại sư khi ngài luận về vấn đề tâm linh và niềm vui của việc du sơn ngoạn thuỷ với các cấp độ. Trong đó niềm vui tâm linh (tịnh tâm tu tập – trạng thái tĩnh lặng trong không gian linh thánh) mới là cao nhất. Nếu như vậy với những người sống trong thời đại hiện nay, khi việc giao thương trong nước và quốc tế ngày càng phát triển, bắt buộc những người lao động thường xuyên phải “xê dịch” thì việc tu tập theo quan kiến như vậy sẽ hết sức khó khăn. Nhưng thật may mắn, chúng con nhờ được tu tập dưới sự hướng dẫn của vị Thầy ngang qua 6 phát kiến tâm linh, chúng con dù bận rộn thế sự, du sơn ngoại thuỷ hay vui thú điền viên thì vẫn không hề xa rời mạch pháp. Cùng với đó là không quên cảm niệm ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con ấn tượng với hình ảnh so sánh mà Thầy đã sử dụng

  “thế nhưng với bản tính đớn hèn họ ngã quỵ xuống sàn nhà ngũ độc rồi muốn nằm luôn ở đó mà quên rằng mình là con người chứ không phải động vật nào khác mà chẳng đứng lên nhưng khí chất của một con người”

  Quả  thực trên đường tu nhiều khi chúng con, những hành giả sơ cơ có lúc hụt hẫng, xao động, lòng sùng kính vị Thầy thể hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm lúc này lúc khác…nhưng nếu vì “cơn sóng cả”đó mà “ngã tay chèo” khi chưa cập được bờ Vô Uý, để “ngã rồi nằm luôn”.. thì thật đáng tiếc biết bao. Bởi “thân người quý hiếm”, biết đến bao giờ mới lại được một kiếp làm người để có cơ hội tu tập chánh pháp.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy

  “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không tốt vẫn là trải nghiệm.  Thầy dạy các trò rằng hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng”

  Con cầu nguyện cho chuyến pháp sự của Thầy, Cô hanh thông thuận lợi, không gặp phải những chướng ngại gây ra bởi loài người và bài không phải là người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 23. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con  xin cảm tạ ơn Thầy  đã  ban cho chúng  con món  quà  quý  báo này

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om main padme hum

 24. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò 220 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã  luận giảng cho chúng con những bài pháp thật quý

  Chúng con luôn ghi nhớ  lời Thầy dạy

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô tựu thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đậm  hồng ân Tam Bảo

  Om mani padme hum

 25. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cau nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh

  Om Mani Padme Hum

 26. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 220 rồi ạ.
  Con cảm tạ lòng bồ đề tâm không dừng nghỉ của Vị Thầy, Cô đã không quản ngại tài lực, sức khỏe, đường xa mà thân giáo trong suốt hành trình du hóa qua 5 tỉnh thành, cũng như vượt bao đèo hiểm trở dốc đầy nguy nan để đem ánh sáng Chánh Pháp đến với chúng sanh. Chúng con vô cùng cảm động khi liên tục nhận được những món quà tâm linh khác nhau của từng vùng nơi Thầy Cô đã đến.
  Qua đó con được hiểu rằng, trong dòng phái Kim cang thừa có dòng Ninh Mã của chúng ta lấy động làm tỉnh (Thân thọ lạc chẳng động tâm, ở trong ngủ dục không lầm si mê). Hành giã Mật Tông khi thọ lạc tức là thọ Pháp bởi ” Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp “.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
 27. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con cảm nhận được vẻ đẹp những nơi Thầy Cô đi qua đẹp ngây ngất lòng người. Qua từng câu chữ miêu tả mà càng đọc đến đoạn cuối chẳng hiểu sao con cứ mỉm cười. Có lẽ do con nhận thức rằng chúng con đang vui tu.

  Thưa Thầy, ngũ độc và bát phong luôn chờ trực xung quanh chúng con. Thật may mắn khi chúng con được đọc bài trên chanhtuduy mỗi ngày củng cố tinh thần thành bức tường thành chánh kiến đẩy lùi vòng xoáy hấp dẫn ngũ độc và bát phong.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn đức của Thầy, Cô với ngọn lửa Bồ đề tâm không lúc nào ngơi nghỉ đã không quản mưa gió, hiểm nguy trên dặm đường thiên lí để mang ánh sáng chánh pháp đến giáo hoá cho chúng con và chúng sanh hữu tình. Và trên mỗi hành trình pháp sự của Thầy, Cô, chúng con lại được nhận từ vị Thầy những món quà tâm linh thật ý nghĩa. Có nói rằng niềm vui thưởng ngoạn không bằng niềm vui thưởng thức, niềm vui thưởng thức không bằng niềm vui thưởng lãm, niềm vui thưởng lãm không bằng niềm vui tâm linh; qua đó con hiểu rằng đối với người tu thật không dễ gì để có được trọn vẹn những niềm vui ấy, trong trạng thái tĩnh đã khó huống chi là trạng thái động với những hành giả cư sĩ. Nhưng với sáu phát kiến tâm linh lộ xuất từ kho tàng tâm thanh tịnh của vị Thầy, điều tưởng như bất khả thi đó đã hoàn toàn trở thành hiện thực, và được minh chứng một cách sống động đầy thuyết phục ngang qua tấm gương thân giáo của Thầy, Cô. Năm tỉnh thành nơi bước chân du hoá của Thầy, Cô đi qua dưới mỗi nét cọ của vị Thầy lại trở thành một bức hoạ cảnh sắc non nước với bao gam màu; có sơn thuỷ hữu tình, điền viên sơn thuỷ, có chốn phồn hoa đô hội, hay nơi đèo dốc chênh vênh hiểm trở; những bức hoạ ấy càng đẹp hơn, ý vị và thâm trầm hơn khi được ngời lên trong ánh quang của tâm Bồ đề rực sáng nơi vị Thầy. Giọt đắng của cafe và hương gió biển như hoà quyện trong dòng chảy của mạch pháp chưa một lúc nào dứt, cho chúng con một bài học trực quan sinh động về tinh thần pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp và nhắc chúng con cảm niệm rằng mỗi một sự việc xảy ra dù với diễn trạng nào, không có tốt hay xấu mà tất cả đều là hoá hiện cho trùng trùng ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Trong bài viết “ Thư gửi các trò 219” Thầy có dạy chúng con rằng: “ Đức Phật luôn chấp nhận một cuộc chiến, luôn phát động chiến đấu chống một kẻ thù nặng cân nhất là cái tôi ( ái ngã) qua một lập luận nổi tiếng: “ Chiến thắng một vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”. Con hiểu rằng, là một người con Phật, mỗi chúng con cũng đồng thời là một chiến sĩ trên mặt trận tâm linh khó khăn nhất, song chúng con không bao giờ đơn độc vì luôn có vị Thầy để tâm dõi theo và chỉ dạy như một vị tướng chỉ huy tài ba lão luyện, dày dặn kinh nghiệm chiến đấu và tinh thông về mọi binh pháp, chiến lược, chiến thuật. Bởi vậy, dù có lúc nào đó trên đường tu dài năm tháng, chúng con bị hụt hẫng hay tâm tư dao động ngả nghiêng bởi cơn bão thế sự và bão lòng, chúng con cũng không sợ hãi trước bóng ma của ngã ái bị sai khiến bởi ngũ độc vì luôn có Thầy từ bi thấu hiểu, động viên, khuyến tấn: “ Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm!” mà ngược lại, đó là những trải nghiệm tâm linh vô cùng quý giá. Bởi “ Chưa phải một phen cơn buốt lạnh. Hoa mai sao toả ngát mùi hương?”. Con hiểu rằng những trải nghiệm đó sẽ tôi luyện cho chúng con từ những cây non yếu ớt trở nên cứng cáp, dẻo dai hơn trước bão tố và cũng là mảnh đất tâm linh màu mỡ để trưởng dưỡng nơi chúng con lòng sùng kính Đạo sư; lòng biết ơn Thầy, Phật, Pháp, Tăng đã cho chúng con được tận dụng thân người quý hiếm trong kiếp này để tu tập giác ngộ.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ cho Thầy, Cô thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường pháp sự, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 29. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 220: Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc một bài pháp thấm đượm tinh thần “Pháp là cuộc sống”. Qua bài viết con cảm thấy mình thật may mắn vì có cơ hội tích tập được công đức qua những pháp tu Thầy đã chỉ dạy và cho phép diễn tập mà không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Và đặc biệt hơn nữa, lời Thầy dạy trong bài viết: “Do vậy không ngẫu nhiên đại sĩ Liên Hoa Sanh dạy “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm” giúp con có được cảm niệm tích cực về góc nhìn đối với các sự vật, hiện tượng và trong cả các hoạt động hành trì giáo pháp Phật đà.  Con xin khắc ghi lời dạy của Thầy trong bài “Cũng vậy các trò, trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta”, hai chữ “cơ hội” cho con thêm cảm niệm sâu sắc, một góc nhìn tích cực nữa mà một người con Phật tử nên có trước những khó khăn trong quá trình tu tập của mình. Tất cả những khó khăn hay thuận lợi đều là những “trải nghiệm”, những “cơ hội” mà ta có được để rèn luyện bản thân, để tu tập, sửa đổi mình ngày một tốt hơn. Và con hiểu được rằng để cho người con Phật tử hiểu được những khó khăn hay thuận lợi đó là những “trải nghiệm” và “cơ hội” thì nền tảng cần phải có chính là niềm tin kiên cố vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng và coi mọi sự vật, sự việc dù là phước hay họa đều là ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mô Phật,

  Thưa Thầy con hoan hỷ được đọc thêm thư mới trên chặng đường pháp sự của Thầy.

  “Du sơn ngoạn thủy không bằng vui thú điền viên, vui thú điền viên không bằng đọc sách thánh hiền, đọc sách thánh hiền không bằng tịnh tâm tu tập”, nhờ luận giải của Thầy mà con hiểu được từng cấp độ của niềm vui nhận thức, trong đó cao nhất là niềm vui tâm linh, niềm vui từ nguyên tố tinh túy là tinh hoa đạo Phật_tịnh tâm tu tập. Khi đã có được niềm vui nhận thức cao nhất thì người tu có thể thong dong hân thưởng những niềm vui còn lại mà vẫn không lệch khỏi quỹ đạo Chánh pháp, thật là ơn phước. Con cảm nhận sự minh họa sống động từ chuyến pháp sự của Thầy Cô qua nhiều tỉnh thành, ở mỗi nơi đi qua Thầy Cô đều thưởng ngoạn, thưởng thức, thưởng lãm nhưng vẫn không dừng mạch pháp, mỗi một điểm đến là chúng con lại nhận được những bài học quý giá, thiết thực về “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”, về nguồn gốc của sự tri ân, cảm niệm ơn phước gia trì từ Đạo sư, Bổn Tôn, Hộ pháp kim cang trong mọi hoàn cảnh, dù thi vị hay nỗi niềm.

  Con cảm tạ Thầy đã dày công nghiên cứu, khảo sát, ứng dụng, thực hành có kết quả để tạo nên những phát kiến tâm linh lợi lạc, giúp học trò là hành giả cư sĩ chúng con lấy động làm tĩnh, học cách chuyển hóa để hân thưởng cuộc sống mà không lệch khỏi quỹ đạo Chánh pháp. Con cảm tạ Thầy đã nhìn thấu những lúc chúng con dao động, chao đảo vì bão lòng mà cảnh tỉnh, ban cho chỉ trích kim cương để giúp chúng con quán xét lỗi lầm. Con cảm tạ Thầy đã từ bi bao dung, cho chúng con cơ hội để sữa chữa, đã từ bi sách tấn, động viên chúng con trên đường tu.

  Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn Dakini gia hộ cho con và các huynh đệ luôn giữ vững niềm tin và lòng sùng mộ vị Thầy để vượt qua những thử thách đạo lực, cầu nguyện cho chúng con sẽ không bao giờ buông bỏ vũ khí tỉnh thức trên trận chiến tâm linh, sẽ biết đứng dậy sau vấp ngã, không đớn hèn nằm dài trên sàn nhà ngũ độc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô. Cầu nguyện cho hành trình pháp sự của Thầy và Cô được hanh thông thuận lợi, không bị sự ngăn trở, phá hoại của loài người và không phải loài người.

  Con xin ghi nhớ, những lúc chao đảo vì bát phong, con cầu nguyện

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật An Duyên con đã đọc bài pháp của Thầy. Trong thư 220: đừng coi mọi sự là khiếm khuyết,Thầy đã cho chúng con thấy bao cảnh sắc tuyệt đẹp ở những nơi Thầy Cô đã đặt chân đến. Thầy cũng dạy cho chúng con rằng mọi sự trong thế sự đều là sự trải nghiệm của bản thân. Đó cũng là thử thách để những học trò chúng con có bền lòng vượt qua được không. Tất cả mọi thứ của bản thân chúng con nếu không được hình thành từ từ sự tinh tấn tu tập thì đều là tà kiến . Con cầu nguyện cho chúng con luôn nhận được sự để tâm của vị Thầy. Chúng con nguyện theo dấu chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh thúc phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

   

 32. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ với trước những cảnh sắc Thầy vẽ lên qua hành trình giáo hoá chúng sanh vừa qua, hoan hỷ trước tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy đem ánh sáng Phật pháp đi khắp mọi nơi, một lòng giúp đỡ chúng sanh thoát khỏi luân hồi biển khổ.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy, dù rằng có bị bát phong làm chao đảo gục ngã cũng quyết tâm đứng lên vì có được thân người quý hiếm, dù có gặp phước hay hoạ cũng không quên cảm niệm ơn phước Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để luôn vững bước trên đạo lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy, Cô khoẻ mạnh trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum

 33. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)p says:
  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua thư gửi các trò 220 ” Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con nền tảng chánh kiến từ trang chánh tư duy.com để đi đến đạo trình giải thoát. Trên đường tu tập chúng con không tránh khỏi ngọn gió bát phong thế gian nhưng từ đó con xem đó là sự trải nghiệm để có bước tiến xa hơn không rời xa quỹ đạo chánh pháp lấy niềm vui tâm linh để làm động lực trong tu tập.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ luôn thấp sáng muôn nơi để tâm tất cả chúng sanh luôn được soi rọi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 34. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này của Thầy :” Thư gửi các trò số 220 : Đừng coi mọi sự như là khuyến điểm “.Chúng con thật hoan hỉ khi nhận được món quà pháp từ vị Thầy  từ những chuyến pháp sự của vị Thầy, luôn là những bài học thấm nhuần Pháp là cuộc sống cho chúng con, và nơi vùng đất Quy Nhơn, lộng lẫy sắc màu của quê hương võ thuật, con được hiểu thêm luận giải của niềm vui thưởng ngoạn ( du sơn ngoạn thủy) không bằng niềm vui thưởng thức ( vui thú điền viên), và không bằng niềm vui thưởng lãm, và cao nhất là niềm vui tâm linh và chỉ có mức độ hân thưởng cao nhất là tịnh tâm tu tập là nguyên tố tinh túy, là tinh hoa của đạo Phật. May mắn cho chúng con, là những hành giả được vị Thầy truyền trao những phương pháp ứng dụng Pháp vào cuộc sống, chúng con vẫn có thể hân thưởng những cảnh đẹp thế gian, trước những vẻ đẹp ngẩn ngở của cảnh đất trời bao la, trước những vui thú điền nhiên bằng những phương pháp chuyển hóa và thầm cảm niệm ân đức ấy nhờ vào Bổn Tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy; và trên trang mạng chanhtuduy chúng con được gõ mõ tụng kinh ở bất cứ thời gian nào, không ngăn ngại địa điêm chỉ cần một chiếc địện thoại thông minh là có thể tích tập được công đức, qua comment được đọc bài viêt của Thầy, của các huynh đệ kim cang là có thể kết nối được nguyên tố tinh túy, từ đó giữ cho chúng con luôn tự nhắc mình luôn Tỉnh Thức, Chú Tâm và Chánh Niệm và là niềm tảng đưa đến hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội. Con cảm tạ Thầy đã truyền trao những phương pháp ấy cho chúng con và chúng con quá đỗi may mắn khi trở thành học trò của Thầy và vị Thầy lúc nào cũng từ bi cảnh tỉnh chúng con trước những cơn bão lòng và những ngọn gió  bát phong của cuộc đời.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyên cho chuyến pháp sự của Thầy Cô được thuận lợi, không bị chuyến ngại bởi loài người và không phải loài ngoài.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  OM AH HÙM

 35. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với món quà pháp tiếp theo mà Thầy đã ban tặng cho chúng con trong chuyến pháp sự của Thầy, Cô. Thư gửi các trò 220: “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm”!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 36. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã đọc thư 220 ” Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm”.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con thêm một món quà nữa. Qua bài này con hiểu được cùng một sự vật hiện tượng nhưng khi ta có cái nhìn khác nhau thì sẽ đem lại sự cảm nhận khác nhau. Hay cùng một hành động nhưng có mục đích khác nhau sẽ đem lạị kết quả khác nhau.Ví dụ như Đại sư Liên Trì đã nhận định đánh giá “Du sơn ngoạn thủy không bằng vui thú điền viên, vui thú điền viên không bằng đọc sách thánh hiền, đọc sách thánh hiền không bằng tịnh tâm tu tập”. Sự tịnh tâm tu tập là đỉnh cao của niềm vui nhận thức. Nhưng trong Kim cang thừa dòng Ninh mã lấy động làm tĩnh (thân thọ lạc chẳng động tâm/ ở trong ngũ dục không lầm si mê). Ở MGSN dưới sự hướng dẫn của Thầy đã đưa Pháp vào cuộc sống, cuộc sống là Pháp.  Ví dụ cùng một hành động du sơn ngoạn thủy nhưng với mục đích Bồ đề tâm , Thầy Cô đi giáo hóa chúng sanh đem ánh sáng Phật pháp đến nơi nơi. Thay vì ở nhà tịnh tâm tu tập thì chỉ mình mình nhận được sự lợi lạc về đỉnh cao của niềm vui nhận thức, nhưng khi thực hiện Bồ đề tâm dụng thì niềm vui đó sẽ lan tỏa đến nhiều người, cho muôn loài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh nhận được tinh túy cam lồ.

  Om ah hum!

 37. Mật Diễm says:
  Kính  bạch  Thầy.

  Con đã  đọc  bài viết thư gửi các trò ” ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM”! rồi ạ.

  Con  cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng  con  món” quà tâm linh  “pháp  vào cuộc sống”  trong chuyến pháp sự  ở nhiều nơi  thật bổ ích .

  Qua bài viết  của Thầy giúp cho  con  hiểu  là  một người tu cư sĩ  khó  có  thể thực hành  trong  không gian tỉnh  về thận, tâm. Vì  còn  nhu cầu  của cuộc sống cơm,  áo ,gạo , tiền theo tính thời đại , tính dân tộc. Nhưng thật  ơn phước cho  chúng  con là  hành giải “Kim càng thừa dòng Ninh Mã

  lấy ( động làm tỉnh  (thân thọ lạc chẳng động tâm/ ở trong ngũ dục không lầm si mê). Hành giả Mật tông khi thọ lạc tức là thọ pháp bởi pháp là cuộc sống và cuộc sống tức là pháp” cùng với   6 phát kiến tâm linh và những phương pháp đúng  đo vị  Thầy  sáng lập ra giúp  cho  chúng  con  dễ dàng ứng dụng pháp  vào  cuộc sống  mà  không sợ rời khỏi quỹ đạo  chánh kiến .” Nhờ đó dần dần nâng cao chánh kiến là nền tảng đưa đến hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội. ”  và luôn cảm niệm ” ân đức ấy nhờ có Bổn tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy”.  Để được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả  chúng sanh  thấm đẫm hồng ân tâm bảo thông qua  kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

   

 38. Mật Huấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy và hoan hỷ với những cảnh đẹp, nơi chốn và những gì đem lại cho Thầy Cô sự hân thưởng trong chuyến Pháp sự miền Trung. Con hoan hỷ với 6 phát kiến tâm linh của Thầy kế thừa thành quả của Cư sĩ- đại thành tựu giả- Marpa, tổ sư sáng lập dòng Kagyu vào thế kỷ XI mà chúng con học trò Mật gia Song Nguyễn hàng ngày được vui tu, hân thưởng trong tu tập.

  Con tiếc cho nhiều học trò Mật gia Song Nguyễn may mắn được gặp Chánh pháp, được làm học trò của Thầy, vị Đạo sư Mật giáo nhưng không xác định tu tập để giải thoát; chỉ vì “bát phong” mà đầu tư tâm lực lệch chuẩn, sai quỹ đạo chánh kiến để tiếp tục trôi nổi trong luân hồi, uổng phí một kiếp người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cảm tạ ơn Thầy đã mang đến và khai thị cho con biết về món quà vô giá này ạ.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  om mani padme hum

 40.  

  Kính bạch Thầy.

  Con đã  đọc  bài viết thư gửi các trò ” ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM”! rồi ạ.

  Con  cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng  con  món” quà tâm linh  “pháp  vào cuộc sống”  trong chuyến pháp sự  ở nhiều nơi  thật bổ ích .

  Qua bài viết  của Thầy giúp cho  con  hiểu  là  một người tu cư sĩ  khó  có  thể thực hành  trong  không gian tỉnh  về thận, tâm. Vì  còn  nhu cầu  của cuộc sống cơm,  áo ,gạo , tiền theo tính thời đại , tính dân tộc. Nhưng thật  ơn phước cho  chúng  con là  hành giải “Kim càng thừa dòng Ninh Mã

  lấy ( động làm tỉnh  (thân thọ lạc chẳng động tâm/ ở trong ngũ dục không lầm si mê). Hành giả Mật tông khi thọ lạc tức là thọ pháp bởi pháp là cuộc sống và cuộc sống tức là pháp” cùng với   6 phát kiến tâm linh và những phương pháp đúng  đo vị  Thầy  sáng lập ra giúp  cho  chúng  con  dễ dàng ứng dụng pháp  vào  cuộc sống  mà  không sợ rời khỏi quỹ đạo  chánh kiến .” Nhờ đó dần dần nâng cao chánh kiến là nền tảng đưa đến hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội. ”  và luôn cảm niệm ” ân đức ấy nhờ có Bổn tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy”.  Để được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả  chúng sanh  thấm đẫm hồng ân tâm bảo thông qua  kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

 41. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải về nhận định của Ngài Liên Trì về niềm vui nhận thức: “Du sơn ngoạn thuỷ không bằng vui thú điền viên; vui thú điền viên không bằng đọc sách thánh hiền; đọc sách thánh hiền không bằng tịnh tâm tu tập” ở nhiều khía cạnh. Qua đó chúng con có thể nhận ra mình thật may mắn vì vẫn có thể du dơn ngoạn thuỷ, vui thú điền viên mà vẫn không rời mạch pháp nhờ vào 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy dã hoá thân đồng dạng mà phân tích và khuyến tấn chúng con  “trên đường tu dài năm sẽ có những lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta”. Đức Phật cũng đã dạy “thắng vạn quân không bằng thắng lòng mình”. Con chợt nghĩ rằng có lẽ thân phận hành giả cao quý một phần vì rèn luyện được khí thái trượng phu sau những lần trải nghiệm, ngã xuống rồi đứng lên chứ không phải nằm im đầu hàng cơn bão ngũ độc.

  Con xin cầu nguyện vào những lúc con bị chao đảo bởi ngũ độc, bát phong thì:

  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp,

  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo khắp kém,

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị nhắc nhở chúng con trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng con.

  Con cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho chúng con luôn tĩnh thức tinh tấn tu tập theo chánh kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc được Thư gửi các trò 220: ” ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM ” của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm không dừng nghỉ của Thầy Cô trên viễn trình bồ tát đạo, đem ánh sáng chánh kiến Phật đà soi sáng muôn nơi. Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con món quà pháp quý báu và lợi lạc. Từ lời dạy của Thầy đã luận giải về câu nói của Đại sư Liên Trì ( một tổ sư tịnh độ tông)  đã cho chúng con hiểu về từng cấp độ của niềm vui nhận thức ” cuối cùng mức độ hân thưởng cao nhất là tịnh tâm tu tập liên quan đến yếu tố tinh tuý là tinh hoa của Đạo Phật mà ngoại đạo không có”.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy ” trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng nó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta. Qua được gọi là tịnh hoá mà cất cao thần chú ( Yết đế yết đế ba la yết đế bồ đề tát bà ha)  không vượt qua vì bão lòng nổi sóng chúng ta thất niệm rồi lạc niệm và cuối cùng là tà niệm sẽ là nguyên nhân đoạ lạc sau này vì đã bỏ vũ khí tỉnh thức trên chiến trận tâm linh. Do vậy không ngẫu nhiên đại sĩ Liên Hoa Sanh dạy ( đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm)  có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm “.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 46. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cuộc sống với những nỗi niềm buồn vui và vô vàn chất liệu tạo nên sự muôn màu muôn vẻ. Trên con đường tu tập sẽ có những lúc chúng con bị sao nhãng, hụt hẫng, tâm tư dao động. Nếu không vượt qua bão lòng nổi sóng sẽ gây ra thất niệm, lạc niệm và cuối cùng là tà niệm gây đoạ lạc về sau này. Đại sĩ Liên Hoa Sanh dạy ” đừng nhìn vào bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”, có nghĩa là nếu nó tốt là thành quả, nếu không tốt thì là trải nghiệm. Thầy dạy không có tốt và xấu mà chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là “làm quen dần với đối tượng”.

  Đã là thân người quý hiếm đến được sứ sở đầy ngọc báu cớ sao lại ra về tay không. Nhiều người đã có cơ hội đến sứ sở ngọc báu nhưng vì vì mải chìm trong danh vọng, quyền quý, ngũ dục thế gian họ lại quay về cuộc sống thế sự. Cuộc sống như một bản nhạc có nốt thăng nốt trầm, con người luôn có những cảm xúc đan xen, nhưng chúng con luôn cảm niệm rằng dù mọi sự phướ hay hoạ đều là sự từ bi gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cảm ơn bài pháp lơij lạc của Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 47. Mat Kha Phuc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã lần nữa ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa thấm nhuần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”. Nếu con không may mắn gặp được  vị Thầy từ bi, trí huệ với 6 phát kiến tâm linh vĩ đại thì thật sự con không biết làm cách nào để tu tập khi công việc đòi hỏi sự “xê dịch” nhiều nơi. Nhờ có vị Thầy, chúng con tha hồ di chuyển, du sơn ngoạn thủy hay vui thú điền viên nhưng cũng không rời xa mạch pháp. Bên cạnh đó, chúng con không quên cảm nhận ân đức ấy nhờ có Bổn tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cảm tạ  vị Thầy luôn sách tấn chúng con “trên đường tu dài năm tháng, sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện của đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta”, chúng con theo lời Thầy dạy “hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu mà là trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng”, vì “đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm” có nghĩa là nó  sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum!

   

 48. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy:

  “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm” có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không tốt vẫn là trải nghiệm. Thầy dạy các trò rằng hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền ” làm quen dần với đối tượng”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò 220: “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm”!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí huệ của Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại là trang mạng chanhtuduy.com để cho chúng con vừa có thể “du sơn ngoạn thuỷ hay vui thú điền viên vẫn không rời mạch pháp”.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy “trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta” và “Hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và nhiều ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 50. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 220 “ ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM” rồi thưa  Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con thêm một món quà quý báu luôn thẫm nhuần “Pháp là cuộc sống cuộc sống là Pháp” cho chúng con, con được hiểu thêm luận giải của  niềm vui thưởng ngoạn .Du sơn ngoạn thủy không bằng niềm vui thưởng thức (vui thú điền viên).  Niềm vui thưởng thức không bằng niềm vui thưởng lãm ( đọc sách thánh hiền) niềm vui thưởng lãm không bằng niềm vui tâm linh (tịnh tâm tu tập ). và cao nhất là niềm vui tâm linh, chier có mức độ cao nhất là tinh tâm tu tập, là nguyên tố tinh túy, là tinh hoa của đạo Phật.

  Con xin ghi nhớ lời của Thầy dạy “ hành trình giáo Pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là Thiền ‘ làm quen dần với đối tượng’. dù bất kỳ điều gì sảy ra, dù có bát phong làm chao đảo hay vấp ngã thì con luôn tin rằng mình sẽ đứng dậy được và đi tiếp bởi con chỉ cần gượng dậy thôi thì với sự gia hộ của vị Thầy là con có thể tiếp tục hành trình về Tây Phương Cực Lạc rồi” và  “trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư giao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực chúng ta. Qua đó được gọi là tịnh hóa, mà cất cao thần chú  ‘Yết đế yết đế ba la yết đế bồ đề tát bà ha’. Không vượt qua vì bão lòng nổi sóng chúng ta thất niệm rồi lạc niệm và cuối cùng là tà niệm sẽ là nguyên nhân đọa lạc sau này vì đã bỏ vũ khí tỉnh thức trên chiến trận tâm linh” con tạ ơn Thầy  đã chỉ dạy cho chúng con bài học quý báu này.

  Con cầu nguyện hành trình Pháp sự của Thầy, Cô hanh thông thuận lợi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme  Hum!

 51. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã tiếp tục ban tặng cho chúng con món quà pháp tinh túy, quý giá từ cuộc sống trong hành trình du hóa của Thầy Cô.
  Nỗi mặc cảm, tự ti của người cư sỹ muốn tu tập là còn bận rôn thế sự đa đoan, không có thời gian tĩnh để tịnh tâm thực hành pháp, để đến chùa tụng kinh gõ mõ… Do những mối bận tâm thế sự, sợi dây ràng buộc của quan hệ gia đình, dòng tộc, xã hội làm sao có thể giữ được giới ví dụ như “cấm uống rượu” là một trong 5 giới cấm được nêu ra khi các nhà sư thực hiện lễ quy y tại chùa, thế nên tâm lý tội lỗi, mặc cảm tạo ra rào cản cho họ đến với chánh pháp, tìm được nơi nương tựa chân thật vào bậc Tuệ Tri Thức – Tam bảo.
  Bởi vậy trong chùa chỉ có chủ yếu là những người già, người nhàn rỗi đến tụng kinh, còn những người trẻ có đến chùa cũng chỉ là tham quan mà thôi. Giới trẻ nghĩ đến tu tập là sợ hãi, bởi họ bị gieo tà kiến, tà niệm vào tâm thức là phải mặc áo lam, ăn chay đến chùa tụng kinh , gõ mõ tức là hạn chế sự mặc đẹp, ăn ngon, thọ lạc những tinh hoa trong cuộc sống hiện đại. Trong khi thời đại phát triển với biết bao những sản phẩm đẹp, tinh hoa, với biết bao dịch vụ hiện đại, những phương tiện vui chơi giải trí hấp dẫn thì thật là khó nếu áp dụng phương pháp tu khổ hạnh đối với giới trẻ trong thời đại hiện đại này. Mà giới trẻ mới là nhân tố còn đầy tràn sức sống, còn nhiều thời gian và cơ hội thuận lợi hơn so với người già.
  Nghĩ đến đây con thấy một sự hoàn toàn khác biệt giữa Mật Gia Song Nguyễn – Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và thực hành Yoga Tây Tạng, CLB UNESCO khảo cứu ứng dụng và thực hành Yoga Tây Tạng dưới sự hướng dẫn chỉ dạy của bậc Tuệ tri thức là vị Thầy từ bi và trí tuệ so với những ngôi chùa là:
  Ở Mật Gia có đủ các thành phần từ em bé ba tuổi đến cụ già 90 tuổi và đặc biệt trong đó số lượng nhiều nhất là những người trẻ, những người tri thức còn nhiều bận công việc thế sự, của những mối quan hệ gia đình, dòng tộc và xã hội.

  Bởi vì vị Thầy đã trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm từ đó có kinh nghiệm và kết quả là:
  + Thấu triệt được chân lý tối thượng ( tứ diệu đế: đâu là sự khổ? đâu là nguyên nhân của khổ?, đâu là phương pháp diệt khổ? đâu là cảnh giới thoát khổ?) của Đức Phật,
  + Thấu triệt được Bồ đề tâm là cốt lõi của đại thừa.
  + Thấu hiểu được những tâm tư, những nỗi niềm, những khó khăn, những rào cản của người tu và hóa thân đồng dạng với chúng sanh.
  Đó chính là nhân duyên tạo thành quả là 6 phát kiến tâm linh – lục diệu pháp môn của vị Thầy với mục đích giúp chúng sanh an lạc đời này ( gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội), cực lạc đời sau.
  Với phương pháp thực hành đơn giản hiệu quả vô song, thực hành, ứng dụng gắn liền với cuộc sống phù hợp với tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc.
  Thọ lạc là thọ pháp tức là ăn ngon, mặc đẹp, thưởng thức, thưởng lãm những tinh hoa của cuộc sống cũng tích tập được công đức từ đó khai mở, thẩm thấu trí truệ Phật Đà vì vẫn không dừng nghỉ mà liên tục thực hành pháp trong sự thọ lạc và luôn cảm niệm ơn phước của Đạo sư, Bổn Tôn Dakini thông qua kệnh vận chuyển vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy với tâm Bồ đề từ bi và trí tuệ đã trao truyền cho chúng con tính túy giáo pháp, trạch pháp nhãn, tinh thần vô úy, niềm kiên hãnh thiêng liêng của người con Phật chân chính để xóa dần đi những mặc cảm, tự ti, rào cản, chướng ngại trên đường tu của chúng con, giúp cho chúng luôn vững tin vào tiến bước trên đạo trình giải thoát. Mặc dù phía trước còn nhiều chướng ngại trông ngai của bão tâm của cơn bão bát phong, của những mối bận tâm thế tục, nhưng với sự để tâm của vị Thầy đồng với các Ngài chẳng khác và sự tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm trưởng dưỡng tâm sùng kính Đạo sự chân thành thuần khiết chắc chắn chúng con sẽ vượt qua được những chướng ngại trên đường tu và tiến bước đến bến bờ giải thoát khỏi sinh tử luân hồi.

  Con thành tâm cầu nguyện:
  “ Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp
  Hỡi những bậc Toàn giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con”

  Còn thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô, và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, hành trình du hóa của Thầy Cô được thành công viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa nơi Tuệ tri thức – Tam Bảo được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  OM MA NI PAD ME HUM

   

 52. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Và cũng biết được rằng chuyến hành trình qua 5 thành phố đã diễn ra tốt đẹp. Nhờ duyên lành này mà chúng con có được cơ hội đọc những bài viết về pháp, về cuộc sống, và một chút gì đó mang hơi ấm của “lẵng tử phiêu bồng chốn nhân gian”. Từ Phan Thiết, Nha Trang, Phú Yên và giờ đây là thành phố Tuy Hòa. Có câu nói dân gian “Đường xa hay sức ngựa, ngày dài biết nhân tâm”, và như Thầy đã chỉ ra trong bài viết. Có sự ngã gục trước chao đảo thế gian, trước ngũ dục trước khi bước tới cánh cửa giải thoát. Vì những niệm tưởng sai lệch này, di họa đến muôn kiếp sau. Cùng với đó, trong hành trình tầm cầu giải thoát, không thiếu những lúc “dao động” bởi những tịnh hóa không như ý, song tất cả là những trải nghiệm, dù phước hay họa cũng là ơn phước của Thầy, Bổn tôn Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Chúng con thấy được đầy ơn phước như thế khi được là học trò, là đệ tử của Thây Cô, là hành giả Mật tông Tây tạng, dòng phái Ninh Mã, pháp hệ Quán Thế Âm, tịnh trú Mật gia Song Nguyễn, nơi chúng con được kết nối với trường thanh tịnh nơi tâm thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy từ căn phòng duy ma cật thời @ chanhtuduy.com và sáu tu pháp của Mật gia Song Nguyễn, được Thầy phát kiến và công bố. Chúng con hiểu được rằng có được thân người thật quý hiếm, vừa là dịp để tu tập cũng là cơ hội để “Thân thọ lạc chẳng động tâm/ Ở trong ngũ dục không lầm si mê”. Và con đường chúng con đang theo là cơ hội duy nhất, hiệu quả nhất dựa trên nền tảng chánh kiến, để đến được thành phố giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng đệ tử, chúng sanh hữu tình.

  Con cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy Cô sẽ thượng lộ bình an, không bị chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện cho bản thân con luôn giữ được chánh niệm, tỉnh giác và chú tâm trên đạo lộ tu hành giải thoát. Vượt qua được những chướng duyên để thong dong theo bước chân Thầy Cô về Tây Phương Cực Lạc Quốc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!.

 53. Tuan says:
  Hoa vang co xanh says:

  Cam on Thay da di xa Su so hoa vang tren co xanh ma van con nho den quan Hoa Vang Co Xanh …con chuc Thay suc khoe va binh an

   

  Con Tuan

  • Nguyên Thành says:

   Thầy ấn tượng cafe Hoa vàng cỏ xanh cả chủ và nhân viên; đặc biệt bày trí tao nhã. Mong quán giữ được hình ảnh đẹp trong lòng thực khác như hiện nay!

 54. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 55. MẬT HẠNH TÂM says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cám ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

   

 56. Mật Như Viên says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Viên.Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 57. Mật Tự Tâm (Trần thị Ngát) says:
  Kính bạch Thầy!

  con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy ,đã ban tặng cho

  chúng con bài pháp tinh tuý thứ 5 trong chuyến

  du hoá của Thầy Cô. Con xin cầu nguyện cho sức

  khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô, vì lợi lạc chúng

  sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu

  hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 58. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 220 ” Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” của Thầy. Con hoan hỷ tán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy. Hoan hỷ bởi chuyến pháp sự lần này của Thầy Cô, huynh đệ Mật Gia Tây Nguyên chúng con  cũng có được cơ hội hạnh ngộ với Thầy Cô. Chúng con cũng vô cùng hoan hỷ khi cảm niệm ơn phước không thể nghĩ bàn của Bổn Tôn, thông qua ” Chánh báo và Y báo tương ưng”, được thể hiện rực rỡ từ Thầy Cô. Giờ đây trên các lộ trình du hóa của Thầy, Cô đã bớt đi những nhọc nhằn, lo lắng bởi biểu hiện dấu vết thời gian của chiếc Kia Morning cũ, thay vào đó là một chiếc xe Mitsubishi mới coóng.

  Thầy Cô chính là tấm gương thân giáo thông qua sự trải nghiệm , nghiên cứu và ứng dụng, thực hành. Để giờ đây chúng con được thừa hưởng thành quả là tinh túy của giáo pháp, phù hợp tính Quốc độ , tính Dân tộc và thời đại, rất dễ thực hành, lại không ngăn ngại bởi không gian và thời gian. Như lời dạy của Thầy rằng. Các trò tụng kinh điển thông qua trang mạng chanhtuduy.com với một điện thoại thông minh có gắn 4G, nhờ đó dần dần nâng cao chánh kiến, là nền tảng đưa đến hanh thông thế sự, hạnh phúc gia đình và thành đạt xã hội. Các trò tha hồ ngắm cảnh đẹp, thưởng thức các món ngon, hưởng thụ những thú vui thế gian nhưng bên cạnh đó không quên cảm nhận ân đức ấy nhờ có Bổn Tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Qua bài viết của Thầy chúng con cũng hiểu được rằng, trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là con đường đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng con, nếu nó tốt sẽ là thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm, để chúng con lấy đó làm kinh nghiệm cho bản thân.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho huynh đệ kim cang chúng con luôn giữ vững niềm tin vào Thầy( Phật, Pháp, Tăng), với tinh thần sùng kính vị Thầy chân thành, thuần khiết.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 59. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài” Thư gửi các trò 220: Đừng Coi Mọi Sự Như Là Khuyết Điểm”. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết được về những cấp độ của niềm vui qua câu nói của Đại sư Liên Trì. Đó là niềm vui nhận thức từ thưởng ngoạn, thưởng thức, thưởng lãm và cuối cùng là tâm linh. Ở trạng thái tĩnh để tịnh tâm tu tập là niềm vui cao nhất. Song, không phải ai cũng làm được vì tùy vào đối tượng và môi trường của người tu. Hành giả cư sĩ với nỗi lo cơm, áo, gạo tiền, gia đình sao phù hợp với môi trường ở trạng thái tĩnh. May mắn cho chúng con được hạnh ngộ cùng vị Thầy, được Thầy luận giải, trao cho chúng con phương pháp chuyển hóa, tuy ở trong ngũ dục nhưng không lầm si mê, thọ lạc cũng là thọ pháp. Cũng qua bài này, con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con tinh thần vô úy của người tu, giữ vững niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Nhờ vậy mà chúng con trực diện và xoay chuyển để không phải thất niệm, lạc niệm, tà niệm mà mất đi cơ hội tu tập. Mọi việc nếu đạt kết quả thì tốt, không thì cũng là dịp để chúng con trãi nghiệm, cảm niệm đó là ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Mỗi khi tâm con chao đảo trước bát phong, ngũ dục thì con xin cầu nguyện:

  “Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con”.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố của sự giải thoát.

  Om Ah Hum.

 60. Lê Thịnh says:

   

  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tuệ Viễn con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài pháp thật tinh tuý và lợi lạc .

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy : ” Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm” có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không tốt vẫn

  là trải nghiệm. Thầy dạy các trò rằng hành trì giáo pháp Phật đà thường không có tốt và xấu mà chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền ” làm quen dần với đối tượng ” . Con cầu nguyện Bổn Tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con cùng các huynh đệ kim cang luôn giữ vững niềm tin và lòng sùng mộ vị Thầy để vượt qua những thử thách đạo lực, chúng con sẽ không bao giờ buông bỏ vũ khí tỉnh thức trên trận chiến tâm linh, sẽ biết đứng dậy sau vấp ngã, không đớn hèn nằm dài trên sàn nhà ngũ độc .

  Những lúc con bị chao đảo bởi ngũ độc, bát phong thì con xin được trùng tuyên ba chìa khoá tâm linh :

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp .

  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém .

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con .

  con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sụ nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om Mani Padme Hum!

   

 61. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc thư gửi các trò 220:” ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM rồi ạ.

  Qua bài giảng này con hiểu được rằng buồn, vui là những chất liệu làm nên cuộc sống. Nếu thành quả như mong muốn thì tốt còn ngược lại sẽ được trải nghiệm. Bởi thế mà việc hành trì giáo pháp Phật đà không có niềm vui hay nỗi buồn, chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm. Mọi sự trải nghiệm dù tốt dù xấu đều là phương tiện để thử thách đạo lực của người tu.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc. Con hoan hỷ với chánh báo tương ưng y báo ngày càng rạng rỡ của vị Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 63. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc “Thư gửi các trò 220 : đừng coi mọi sự như là khuyết điểm!”.

  Qua lời dạy của Thầy con hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa Phật tử truyền thống và học trò Mật gia Song Nguyễn :

  + Phật tử truyền thống “lấy tĩnh về thân tâm” do áp dụng pháp tu của tỳ kheo nên ai đó muốn tu tập thì phải tạm gác lại học tập, làm việc, du lịch,….để vào chùa tụng kinh, lễ bái, lao tác, làm công quả,….Có sự phân biệt rạch ròi giữa đời – đạo như ăn mặn (đời) – ăn chay (đạo), uống rượu (đời) – không uống rượu (đạo),…Từ đó tạo nên nhiều hệ luỵ như bữa ăn gia đình chia rẽ vì chay-mặn, công việc trở ngại vì không thể dùng rượu bia khi giao tiếp, cuộc sống mưu sinh tất bật nên cửa chùa đa phần là người lớn tuổi, thanh niên-học sinh nếu có đến thì chỉ theo từng khoá nhất định. Kết cuộc là người ta không thể tận dụng kiếp người quý hiếm này để tu tập giải thoát trong khi cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào.

  + Ở tịnh trú Mật gia Song Nguyễn, pháp tu “lấy động làm tĩnh” (6 phát kiến tâm linh) hợp nhất giữa đời-đạo vì “thọ lạc tức là thọ pháp bởi pháp là cuộc sống và cuộc sống là pháp”. Nên dù đang làm việc, vui chơi, giải trí, (trạng thái động)…chúng con vẫn có thể thực hành pháp để tỉnh thức trong cuộc sống, giải quyết khổ đau, tích luỹ công đức-trí tuệ nhanh chóng nhằm lợi mình lợi người.

  Con hoan hỷ với chiếc xe mới, cảnh đẹp trên đường nhưng không khỏi e ngại với những nguy hiểm mà Thầy Cô đã trãi qua. Con hiểu rằng sự hụt hẫng, tâm tư dao động là không tránh khỏi trên bước đường tu tập nhưng nhờ lời dạy của Thầy (từ hiền minh cho đến nộ pháp), chúng con “hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền làm quen dần với đối tượng” để vượt qua, vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia.

  Con cảm ơn Thầy với bài pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện pháp sự của Thầy Cô bình an vô sự và thành công viên mãn.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 64. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ khi chuyến pháp sự của Thầy Cô qua 5 tỉnh miền Trung đã liên tục có những thuận lợi về thời tiết. Con hoan hỷ với chánh báo tương ưng y báo của Thầy Cô khi chuyến pháp sự lần này: “ Thầy đã vượt qua 5 tỉnh với chiếc xe mới và giờ đây không khỏi bồi hồi cảm niệm ơn phước Bổn tôn, Đạo sư, Hộ pháp Kim cang và trong đó có những tấm lòng của các trò đã cầu nguyện cho Thầy cô thượng lộ bình an.” Con tán thán công hạnh của vị Thầy tư bi khi luôn bồ đề tâm không ngừng nghỉ thân giáo học trò chúng con và chúng sanh về đặc điểm độc đáo của hành giả Mật thừa đó là luôn muốn làm hạng người khó gặp thứ 3 ( biết ơn và biết trả ơn) thông qua tôn chỉ “ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”.

  Qua bài viết, vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về quan kiến của Đại sư Liên Hoa Trì về niềm vui nhận thức qua các cấp độ: “ niềm vui thưởng ngoạn ( ngao du sơn thủy) không bằng niềm vui thưởng thức( vui thú điền viên); niềm vui thường thức không bằng niềm vui thưởng lãm ( đọc sách thánh hiền); niềm vui thưởng lãm không bằng niềm vui tâm linh ( tịnh tâm tu tập). Các cấp độ niềm vui đó qua lăng kính nguyên tố sự của vị Thầy đi từ nguyên tố thô đến nguyên tố vi tế và cuối cùng là nguyên tố tinh túy có mức độ hân thưởng cao nhất là tịnh tâm tu tập là tinh hoa của đạo Phật mà ngoại đạo không có được. Qua đây con thấy được là ngài Đại sư Liên Hoa Trì đánh giá cao trạng thái tĩnh lặng trong không gian linh thánh nhưng đối với người tu tại gia nhất là những ai hoạt động thương mại, giao thương đó đây sẽ khó lĩnh hội  và tiếp cận giáo pháp Phật đà. Đối với những cư sĩ có đời sống bận rộn và nhiều những lo toan thế sự như chúng con sẽ rất khó để có thể tu tập nếu như không có được phương pháp phù hợp để có thể đời đạo song hành. Nhưng thật vô cùng may mắn là chúng con đã có duyên lành hạnh ngộ vi Đạo sư Mật giáo và trở thành đệ tử của Ngài, hành giả Mật tông của dòng truyền thừa Ninh Mã có thể lấy động làm tĩnh ( thân thọ lạc chẳng động tâm/ ở trong ngũ dục chẳng lầm si mê). Hành giả Mật tông khi thọ lạc tức là thọ pháp bởi Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp.  Chúng con có thể tha hồ ngắm cảnh đẹp, thưởng thức các món ngon, thụ hưởng những thú vui thế gian nhưng bên cạnh đó không quên cảm nhận ân đức ấy nhờ có Bổn tôn và chư hộ pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Trên những cung đường của tiến trình giáo hóa chúng sanh của Thầy Cô, không phải lúc nào cũng hoàn toàn hanh thông và thuận lợi mà vẫn có những khó khăn và hiểm cảnh: “Những con đường mịt mờ trên đường phố nội ô Nha Trang như đang trải qua ác mộng, đường đèo Cả vô vàn hiểm cảnh như nỗi sợ hãi ở trong thân trung ấm, và đèo An Khê co quắp khủy tay gập lại khiến cho tay lái mới đi qua cung đường này cũng phải giật mình thoảng thốt.” Nhưng với bồ đề tâm rộng lớn không ngừng nghỉ mà Thầy Cô với tinh thần vô úy như một tấm gương sáng ngời khiến cho chúng con vô cùng ngưỡng phục, và con hiểu được rằng: “ Có thú vị có nỗi niềm nhưng đó là chất liệu của cuộc sống với buồn vui làm hành trang bước tiếp”. Như lời dạy của Đại sỹ Liên Hoa Sanh:” Đừng nhìn bất cứ sự vật hiện tượng như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm.

  Từ khi được trở thành một hành giả Mật Thừa, được vị Thầy tâm linh tôn quý chỉ dạy trên con đường tu tập Chánh pháp. Chúng con luôn ghi nhớ lời dạy của Thầy đó là “ giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng với niềm tin rằng dù phước hay họa đều là ơn phước Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy”. Nhờ niềm tin như vậy sẽ giúp cho hành giả chúng con trong quá trình tu tập sẽ không tránh khỏi có những lúc hụt hẫng, tâm tư giao động sẽ vẫn không rời bỏ vũ khí tỉnh thức để có thể vượt qua những cơn sóng dữ của bão tâm mà buông tay chèo trước khi cập bờ vô úy.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy: “ Hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu, chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “ làm quen dần với đối tượng”. Con hoan hỷ với lời khuyến tấn sâu sắc của một thánh giả đạo Phật mà Thầy đã nêu ở cuối bài:

  “ Chưa phải một phen cơn chưa buốt lạnh

  Hoa mai sao tỏa ngát mùi hương”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con xin được trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh

  HỠI ĐẠI SỸ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VÀO PHẬT PHÁP

  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON.

 65. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài”ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM” rồi ạ! Lời khai thị của Thầy cho con hiểu rằng : Chất liệu của cuộc sống là niềm vui, nỗi niềm , sẽ có lúc ta được vui thú , cũng có lúc ta hụt hẫng dao động. Trong cuộc sống xô bồ này không sao tránh khỏi , có khi mọi việc tưởng như như suôn sẻ thuận lợi như đi trên con đường đẹp trải đầy hoa, cũng có khi gặp phải con đường tối tăm tưởng chừng không lối thoát . Không lối thoát không có nghĩa là dìm ta trong đó , mà chính nơi đó sẽ dạy cho ta những bài học phải biết đứng lên , đừng có thấy tối mà cứ đứng im ở đó mà than thân trách phận , thấy khó khăn là chán nản buông xuống , bởi đó là cơ hội thử thách đạo lực , đó là trải nghiệm , đó là thêm những hành trang , kiến thức để tiếp bước ,gọi là thiền ” làm quen với đối tượng”.

  Được mang trên mình ” Niềm kiêu hãnh thiêng liền” chúng con cần phải ý thức được  sự tu học của một hành giả , mọi sự vui thú trong cuộc sống ta được tận hưởng  , đừng vô cảm , nhưng không được bám chấp . Phải dũng cảm để vượt qua nguyên tố thô. Phải dũng mãnh leo qua vi tế  và đạt đến trạng thái tịnh tâm tu tập , yếu tố tinh tuý là tinh hoa của đạo Phật mà ngoại đạo không có.

  “Nếu năm xưa Đức Phật chìm trong danh vọng , quyền quý , ngũ dục không gượng dậy được thì làm sao ngày nay chúng ta có được giáo Pháp vĩ đại trên căn bản của chánh kiến giải thoát ” ?

  ” Chưa phải một phen cơn buốt lạnh

  Hoa mai sao tỏa ngát mùi hương” ?

  Cũng như chúng con những người tu tập , học Phật , nếu không chịu rèn luyện, học hỏi , trau dồi kiến thức , tinh tấn…thì làm sao biết con đường đến bến bờ giải thoát là gì?

  Con cảm tạ bài Pháp nhũ của Thầy đã mang lại nhiều lợi lạc , sự tự tin hơn cho con và nhiều chúng sanh.

  Con cầu nguyện trên bước đường hành pháp của Thầy và Cô luôn được hanh  thông và thành tựu viên mãn .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 66. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 220 rồi ạ.., con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, người tu tập tại gia có đời sống thế tục hằng ngày tiếp xúc và chạm với ngũ độc, ngũ dục và bát phong trần trượt sẽ khó lãnh hội và tiếp cận được với giáo điển, giáo pháp Phật đà. May thay trong trường phái Kim cang thừa có dòng  Ninh mã với những pháp tu chuyển từ động thành tĩnh, thân thọ lạc nhưng không chìm trong lạc, hành giả Mật tông thọ lạc tức thọ pháp bởi pháp là cuộc sống cuộc sống tức là pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hành phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc Thư gửi các trò 220: Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm”. Con cảm ơn Thầy! Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 68. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mô Phật !

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài thư gửi các trò 220 ” Đừng Coi Mọi Sự Như Là Khuyết Điểm ” của Thầy rồi ạ . Con hoan hỷ và xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy trong suốt chuyến pháp sự để lại cho chúng con nhiều bài pháp quý báu làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Con cảm tạ ơn Thầy đã trạch pháp nhãn giúp chúng con hiểu được niềm vui hân hưởng cao nhất đó là tịnh tâm tu tập liên quan đến yếu tố tinh tý là tinh hoa của đạo Phật mà ngoại đạo không có.

  Ở thế gian thì cứ nghỉ du sơn ngoạn thủy là niềm vui hạnh phúc chứ đâu nghĩ là tịnh tâm tu tập, du sơn ngoạn thủy chỉ là niềm vui nhất thời( nó vẫn nằm trong luân hồi)

  Còn tịnh tâm tu tập thì giúp cho chúng sanh an lạc đời này và cực lạc đời sau.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã vì chúng sanh không ngăn ngại sức khỏe, gió bão, con đường hiểm trở để đến các tỉnh thành xa xôi, giúp cho các chúng sanh , các huynh đệ kim cang tiếp cận được từ trường thanh tịnh phát ra từ vị Thầy.

  Con hoan hỷ với những cảnh đẹp , những quán cafe thật đẹp. Hành giả Mật Tông khi thọ lạc tức là thọ pháp bởi pháp là cuộc sống, cuộc sống tức là pháp.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô .

  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Thái Xuyên says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “thư gửi các học trò số  220 : Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu là thành quả , nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm.Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy “trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội để thử thách đạo lực của chúng con”. Con cảm ơn Thầy .

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 71. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 72. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò “220” rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 73. Mật Liễu Tâm( Quỳnh Trang) says:
  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con

  Om mani padme hum

 74. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng về lời dạy của Đại sư Liên Trì; để rồi qua đó Thầy đã cho chúng trò thấy được tính ưu việt của dòng Ninh Mã mà Mật Gia Song Nguyễn đang ứng dụng và thực hành.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy khi đã từ bi sách tấn và nhắc nhỡ chúng trò “…Cũng vậy các trò, trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc hut hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta. Qua được gọi là tịnh hóa mà cất cao thần chú “Yết đế yết đế ba la yết đế bồ đề tát bà ha”; không vượt qua vì bão lòng nổi sóng chúng ta thất niệm rồi lạc niệm và cuối cùng là tà niệm sẽ là nguyên nhân đọa lạc sau này vì đã bỏ vũ khí tĩnh thức trên trận chiến tâm linh.”

  Nhờ sự gia hộ của chư Phật, Thánh chúng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy biểu hiện qua phương tiện thiện xảo chanhtuduy.com, con hiểu rằng Tam Bảo tức Thầy – Phật – Pháp – Tăng là nơi nương tựa chân thật, là cội gốc của mọi điều lành thế gian và xuất thế gian. Vậy nên nếu rời xa cội gốc này thì cũng giống như việc bỏ gốc lấy ngọn, bỏ hình bắt bóng mà thôi.

  Cầu mong cho chúng đệ tử luôn vũng tin nơi Thầy, nơi Tam Bảo từ nay cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thiêu rụi phiền não vô minh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho tất cả chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 75. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.

  Lại một lần nữa, chúng con được nhận món quà đạo pháp quý báu từ vị Thầy trong chuyến pháp sự miền Trung của Thầy Cô. Qua bài viết này của Thầy con cảm nhận được những cảnh đẹp như bờ biển Quy Nhơn, ” Hoa vàng trên cỏ xanh ” tại thành phố Tuy Hòa, những ” cơn ác mộng ” như những con đường mịt mờ trên đường phố nội ô Nha Trang, ” nỗi sợ hãi trong thân trung ấm ” ở đèo Cả và đèo An Khê hiểm cảnh  mà Thầy Cô đã đi qua trong chuyến pháp sự tại miền Trung.

  Con hiểu được rằng ” Trong dòng phái Kim Cang thừa có dòng Ninh Mã của chúng ta lấy động làm tĩnh ” và cho dù ở trạng thái động đó đây hoặc trạng thái dừng, trạng thái hân thưởng bằng tâm trí thì chúng con cũng không rời được mạch pháp vì người hành giả Mật tông khi thọ lạc cũng là thọ pháp và chúng con được đọc tụng kinh điển trên chanhtuduy.com ở trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet ở khắp mọi nơi để được nâng cao chánh kiến, tiến đến thành phố giải thoát.

  Con hiểu được rằng chúng con phải luôn chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức, tinh tấn trên con đường tu tập và khi tâm của chúng con bị dao động thì đó chính là thử thách mà chúng con cần vượt qua  , không được để bão lòng nổi sóng mà phải cố gắng giương cao ngọn đuốc tỉnh thức trên chiến trận tâm linh. Trên con đường tu tập, khi chúng con được ngắm cảnh đẹp, được ăn những món ngon, có những điều hanh thông… thì không được quên cảm niệm ơn phước của Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy chúng con rằng ” Hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền ” làm quen dần với đối tượng ” ” và con xin ghi nhớ lời dạy của Đại sỹ Liên Hoa Sanh rằng: ” Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm “.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy Cô với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ luôn gieo những tia sáng Phật pháp đến khắp mọi nơi vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con món quà đạo pháp quý báu này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 76. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 220: đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thêm một bài pháp hay rằng “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm, có nghĩa là nó sẽ tốt khi thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm”.

  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 77. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con hoan hỉ cảm tạ ơn phước của Thầy đã giảng giải cho chúng con:

  “ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ SI MÊ!”

  Nhờ ơn phước Bổn tôn, Đạo sư, thông qua kênh vận chuyển vị Thầy và duyên lành với Mật Tông Tây Tạng, trường phái Kim Cang thừa lấy động làm tĩnh màchúng con biết được tĩnh tâm ngay trong trạng thái động, như Thầy dạy: “Thân thọ lạc chẳng động tâm, ở trong ngũ dục không lầm si mê!”

  Tuy chúng con vẫn “ngao sơn ngoạn thủy” nhưng nhờ có pháp tu Yoga Thanh Trí với 16 động tác thiền trong trạng thái động mà tâm chúng con luôn được tĩnh  mà không bám chấp vào ngũ dục và bát phong – nhân của luân hồi!

  Câu thơ của một hành giả đạo Phật:

  Chưa phải một phen cơn buốt lạnh

  Hoa mai sao tỏa ngát mùi hương

  Thật có ý nghĩa với đạo pháp và ngay cả trong đời sống thế tục: Thành công nào cũng sẽ phải trải qua khó khăn, thử thách trải nghiệm.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 78. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạn thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 79. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được thư 220 của Thầy .

  Con xin cảm tạ lời dạy của Thầy “trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta” và “Hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng    ”              .

  Qua đó chúng con thấy mình thật quá đổi ơn phước khi được làm học trò của vị Thầy được tu tập trong trường phái Kim cang thừa có dòng  Ninh Mã với những pháp tu chuyển từ động thành tĩnh luôn được nằm trong quỹ đạo chánh pháp .Tuy   thân thọ lạc nhưng không chìm trong lạc không cần phải trốn tránh , cai nghiện ngũ dục mà  chuyển hoá thành ngũ trí Như lai  để khi  thọ lạc tức thọ pháp bởi pháp là cuộc sống cuộc sống tức là pháp “thân thọ lạc chẳng động tâm/ ở trong ngũ dục không lầm si mê”.

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 81. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi 220: của Thầy và comment của các đạo huynh, đạo hữu rồi ạ.

  Qua bài con hiểu dù cuộc sống thế sự vẫn còn khó khăn, hay hanh thông thì chúng con là một hành giả Mật thừa xem như một trải nghiệm cuộc sống mới và một môi trường mới, chất liệu vui, buồn làm hành trang tiếp bước. con luôn cảm niệm rằng dù là phước hay hoạ cũng là ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con hoan hỷ lời Thầy dạy. các trò rằng hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Mật Vĩnh Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Vĩnh Nguyên đã đọc thư gửi các trò 220 rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe để chèo lái con thuyền Mật gia.

  Om Mani Padme Hum!

 83. Mật Chân Thủy says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài thư gửi các trò 220 “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” rồi ạ.

  qua bài viết đã cho con thấy được những cảnh đẹp nhất ở Quy Nhơn ,”hoa vàng trên cỏ xanh” tại thành phố Tuy Hòa,

  con sẽ luôn ghi nhớ lời dạy của Thầy đó là “pháp là cuộc sống và cuộc sống là pháp.

  con cảm ơn Thầy ạ

  con thành tâm cầu nguyện cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, cô vì lợi lạc chúng sanh .

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hành phúc Phật tánh

  om mani padme hum.

 84. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với nhiều chuyến pháp sự của Thầy và đã trải qua 5 tỉnh thành với nhiều nỗi niềm khác nhau.

  Qua bài viết Thầy đã cho con thấy được trong khi tu tập dù khó khăn hay thuận lợi đều luôn cảm niệm ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vị Thầy mới là đạo lực của một hành giả, trong kim cang thừa dòng Ninh Mã tu với trạng thái động làm tĩnh lợi lạc biết bao, lại công nghệ hiện đại như chiếc điện thoại thông minh 4g mọi lúc đều có thể đọc chánh tư duy.com nâng cao chánh kiến cũng là cơ hội tích tập công đức mà mở ra chìa khóa hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, gia đình hạnh phúc mà vẫn không rời mạch pháp.

  Cầu nguyện những chuyến pháp sự tiếp theo của Thầy Cô luôn hanh thông thuận lợi

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 85. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con cám ơn Thầy về bài viết.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng hành trì giáo pháp phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm,  gọi là thiền”  làm quen dần với đối tượng “.

  Con cảm thấy hối tiểc cho những ai đã buông trước khi cập bờ vô úy để mở cửa vào căn nhà hanh thông,  thành đạt và giải thoát vì họ rơi vào vòng xoáy bát phong mà họ không nghĩ được rằng có được thân người quý hiếm nhưng trong cõi ta bà đau khổ này cần phải tu tập để được giải thoát và  mọi phước hay họa đều là ơn phước của Bổn tôn, chúng ta nên hoan hỉ đoán nhận .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 86. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ được đọc thư gửi các trò 220: “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm “! Bài viết khiến con bồi hồi như được tiếp thêm ngọn lửa kiên cường, chí nguyện sắt son trên hành trình miên viễn cao thượng này.

  Thưa Thầy, đối với bản thân con đã có những lúc nỗi mặc cảm của kẻ tội đồ nhìn thấy mình thật xấu xí khiến con có những suy nghĩ: Lẽ nào mình không xứng đáng được đi con đường này? Nhưng con không muốn khổ đau thêm nữa. Hỡi vị Thầy từ bi xin để tâm đến con.
  Bạch Thầy, đọc những dòng viết của vị Thầy con đã hiểu, đã tự tin hơn:”Cũng vậy các trò, trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư đầy dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta. Qua được gọi là tịnh hóa mà cất cao thần chú “Yết đế yết đế ba la yết đế bồ đề tát bà ha”” và con đã hiểu “Thầy dạy các trò hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là “thiền làm quen dần với đối tượng””. Con cảm tạ những lời vàng vị Thầy đã ban cho cho chúng con. Con xin cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, chư Dakini gia hộ cho con luôn không rời căn nhà tỉnh thức, luôn không rời tay chèo để cập bờ Vô úy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con, chúng sanh. Con xin cầu nguyện cho những chuyến pháp sự của Thầy Cô trên mọi nẻo đường thành công viên mãn, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 87. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 220: Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” rồi ạ.

  Qua bài viết này của Thầy, con hiểu được rằng con đường tới cổng Chánh pháp không phải ai cũng có thể đi đến đích cuối cùng, chìa khóa phụ thuộc rất lớn vào tâm thức của chúng ta. Khi tâm không vững sẽ rất dễ tạo ra cảm giác chán nản, không giữ được tỉnh táo trước ngũ độc để rồi buông bỏ chuyện tu tập, trở lại với cuộc sống đời thường. Con thành tâm cầu nguyện:

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi các bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Cao Thị Hoài My says:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị và cho chúng con những bài pháp lợi lạc, nhắc nhở chúng con cố gắng nhiều hơn nữa trên con đường tu tập.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh giấc với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 90. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất tâm đắc đoạn Thầy luận giải về các cấp độ của những niềm vui nhận thức đối với quan kiến của Đại sư Liên Trì! Thầy đã sử dụng lăng kính “nguyên tố sự” để luận giải, thật hay! Con xin tán thán trí tuệ của Vị Thầy!

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: “…trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta. Qua được gọi là tịnh hóa mà cất cao thần chú “Yết đế yết đế ba la yết đế bồ đề tát bà ha”; không vượt qua vì bão lòng nổi sóng chúng ta thất niệm rồi lạc niệm và cuối cùng là tà niệm sẽ là nguyên nhân đọa lạc sau này vì đã bỏ vũ khí tĩnh thức trên chiến trận tâm linh”.

  Con đặc biệt ấn tượng với luận giải của Thầy: “…Thế nhưng với bản tính đớn hèn họ ngã quỵ xuống sàn nhà ngũ độc rồi muốn nằm luôn ở đó mà quên rằng mình là con người chớ không phải động vật nào khác mà chẳng đứng lên như khí chất của một con người, vốn là sinh thể cao quý nhất trong cõi Ta bà này. Nếu năm xưa Đức Phật chìm trong danh vọng, quyền quý, ngũ dục không gượng dậy được thì làm sao ngày nay chúng ta có được giáo pháp vĩ đại trên căn bản của chánh kiến giải thoát.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con bài pháp lợi lạc!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh, trong đó có chúng con.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 91. Dao Quang Trung says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã viết một bài pháp tinh tuý và lợi lạc giúp chúng con luôn tinh tấn trong tu tập mà không mặc cảm vào những khuyết điểm trên con đường đạt đến giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 92. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con rất hoan hỉ, con cảm ơn Thầy…nguyện cầu Thầy sức khỏe

  Con là Trương Thị Thúy, phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

 93. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc thư này rồi.

  Đại sư Liên Trì đánh giá cao trạng thái tĩnh về thân tâm hơn hẳn trạng thái động về thân tâm. Nhưng đối với những người tu tại gia như chúng con, hằng ngày phải làm việc, lo toan cơm áo gạo tiền thì khó mà lĩnh hội và tiếp cận giáo điển và giáo pháp Phật đà như Thầy đã nói. Thật may mắn khi chúng con được Thầy đã chỉ cho chúng con phương pháp “lấy động làm tĩnh” trong trường phái Kim cang thừa, dòng Ninh mã. Thầy dạy chúng con thọ lạc tức là thọ pháp bởi pháp là cuộc sống và cuộc sống tức là pháp. Do vậy dù chúng con có bộn bề với thế sự nhưng vẫn không rời mạch pháp.

  Trong quá trình tu tập, đôi lúc chúng con sẽ làm thấy hụt hẫng, bị dao động bởi nhiều yếu tố. Đó là cơ hội để thử thách đạo lực của chúng con. Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy ” Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm” có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành đạt, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm. Chính vì vậy, chúng con càng có thêm niềm tin vào giáo pháp Phật đà, vào phương pháp mà Thầy đã chỉ dạy cho chúng con.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu ở trạng thái tuyệt đối.

  Om mani padme hum!

 94. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và cảm tạ Thầy qua bài pháp này. Chúng con như đang đi du lịch qua màn ảnh cùng với Thầy và Cô. Thầy đã huấn thị cho chúng con hiểu các cấp độ của niềm vui. Niềm vui thưởng ngoạn (du sơn ngọa thủy) không bằng niềm vui thưởng thức (vui thú điền viên), niềm vui thưởng thức không bằng niềm vui thưởng lãm (đọc sách thành hiền), niềm vui thưởng lãm không bằng niềm vui tâm linh _tịnh tâm tu tập (mức độ hân thưởng cao của đạo Phật mà ngoại đạo không có). Vì vậy, tịnh tâm tu tập không thể có hại. Đại sĩ Liên Hoa Sanh dạy “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm.

  Con hoan hỷ cảm niệm ân đức từ bi của Thầy. Thầy đã luôn nhắc nhở chúng con không vì Bát Phong, không vì vui thú thế gian mà xa rời Phật pháp. Chúng con phải làm theo chánh kiến Phật đà và thực hành pháp để gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, tinh tấn đạo pháp, nương theo ân đức của Bổn tôn, Đạo sư, Hộ pháp kim cang thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 95. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài viết nầy của Thầy. Con cảm tạ những lời dạy của Thầy, giúp con có lại niềm tin nơi bản thân mình, con sẽ cố gắng đứng lên dù bị té rất đau, con sẽ không làm kẻ đớn hèn vì thân người quý hiếm, không buông lơi vũ khí tỉnh thức trên trận mạc tâm linh để không phải đọa lạc về sau, dù những bước chân của con rất chậm nhưng con sẽ bước đi và sử dụng  tất cả vũ khí của Thầy truyền trao để đi đến thành phố giải thoát. Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn từ bi gia hộ cho con ” Vượt qua, vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia”.

  Con cầu nguyện ba chìa khóa tâm linh mà vị Thầy đã từ bi truyền dạy:

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, Xin Hướng Tâm Con Về Phật Pháp

  Hỡi Những Bậc Toàn Giác, Đừng Để Con Lạc Vào Tà Đạo Thấp Kém

  Hỡi Vị Thầy Từ Bi, Đồng Với Các Ngài Chẳng Khác Xin Để Tâm Đến Con.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  OM MANI PADME HUM.

 96. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con Mật Tấn Pháp vô cùng hoan hỷ đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum.

 97. Trần Thị Lê says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con xin được ghi nhớ lời dạy của Đại sỹ Liên Hoa Sanh:”Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm.

  Qua bài viết này con hiểu được rằng trên con đường dài tu tập, có những lúc gặp được những điều may mắn,hạnh phúc nhưng cũng có lúc gặp điều không may mắn, hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta. Chúng ta phải vững tâm, lỗ lực để vượt qua, để đạt được tịnh hóa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy để chúng con từng bước thực hiện đúng Quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 98. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con cám ơn Thầy đã cho chúng con bài viết thật báo

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 99. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô

  con đã đọc thư gửi các trò 220″ đừng coi mọi sự như là khuyết điểm”rồi ạ

  con hoan hỷ tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy Cô đã vì chúng sanh hữu duyên muôn nơi mà Thầy Cô không quản ngại khó khăn trên hành trình giáo hóa chúng sanh

  con hoan hỷ chuyến đi Pháp sự của Thầy Cô qua đó chúng con được vị Thầy từ bi trao cho bài Pháp lợi lạc. Qua đó những khuyết điểm đen tối của chúng con được vị Thầy tư bi soi sáng không còn coi những sự vật hiện tượng là khuyết điểm nữa. Con cảm tạ ơn Thầy

  con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padmehum

 100. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài thư gửi các trò 220 : “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải bài trong những chuyến đi pháp sự của Thầy Cô qua 5 tỉnh miền Trung. Qua những chuyến đi Thầy đều trao cho học trò chúng con một món quà ý nghĩa. Đó cũng là nền tảng của trí huệ giúp học trò chúng con không bị chao đảo bởi bát phong. Vì thế con xin được thành tâm cầu nguyện:

  HỠI ĐẠI SỸ LIÊN HOA SANH, xin hướng tâm con về Phật pháp!

  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 102. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy

  Trong cuộc sống của mỗi con người đều không tránh được những lúc vấp ngã, có những vấp ngã làm người ta mạnh mẽ để đứng lên, có những vấp ngã khiến họ mất hết ý chí và muốn bỏ cuộc đó vì sợ rằng đứng lên rồi thì sẽ còn bị ngã đau hơn nữa. Nhưng sau khi con biết đến Chanhtuduy, được đọc các bài viết của Thầy hàng ngày, rồi hôm nay con được đọc thư Đừng coi như mọi sự là khuyết điểm của Thầy, con biết rằng mọi vấp ngã hay khó khăn trong cuộc sống đều cần phải mạnh mẽ đứng lên đối mặt tiến về phía trước.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe luôn đến với Thầy Cô.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 103. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc bài Thầy “Thư gửi các trò 220: Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm’. Con chưa lĩnh hội hết những lời dạy sâu xa của Thầy trong bài viết này, nhưng con cũng có thể hiểu được một ít để ứng dụng thiết thực trong tu tập, đó là nếu hanh thông thuận lợi là thành tựu, nếu khó khăn trở ngại là trải nghiệm chứ không phải là khuyết điểm. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ rõ để chúng con có được “tâm an”trong bất cứ hoàn cảnh nào, và luôn vững tin thực hành pháp mà Thầy đã dạy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.
  Om mani padme hum.

 104. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Qua bài viết con hiểu rằng: Cuộc sống của con người luôn luôn biến động giống như những nốt nhạc thăng trầm,buồn,vui lẫn lộn đó chính là chất liệu của cuộc sống.Từ khi biết đến Chánh Pháp,biết đến Chánh tư duy con hiểu rằng : “Mọi việc dù rủi hay may đều là ơn phước,sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kệnh vận chuyển Vị Thầy.

  +Con nhận ra rằng trong những năm tháng tu tập,sẽ có những lúc bị hụt hẫng,tâm tư dao động thì đó chính là cơ hội để thử thách đạo lực của chúng ta.Chúng ta dũng cảm,tự tin vượt qua được thì đó chính là sự “tịnh hóa”.

  +Nếu không vượt qua vì bão lòng nổi sóng,chúng ta thất niệm rồi lạc vào tà niệm sẽ là nguyên nhân đọa lạc sau này bởi chính chúng ta đã đánh mất đi “vũ khí tỉnh thức” trên chiến trận tâm linh.

  +Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy : “Hành trì giáo Pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có sự trải nghiệm.Cũng như lời dạy của Đại Sĩ Liên Hoa Sanh:”Đừng nhìn bất cứ sự vật,hiện tượng nào như là khuyết điểm”.Bởi nó sẽ tốt nếu thành quả,nếu không tốt thì đó là sự trải nghiệm.

  +Mỗi người chúng ta là những sinh thể cao quý nhất trên cõi Ta bà này hãy vững tay chèo để đến được bến bờ vô úy để có cơ hội tích lũy công đức,để nắm được trong tay chìa khóa vàng mở cửa vào căn nhà hanh thông thành đạt và Giải thoát.

  Chúng con thật may mắn khi có Vị Thầy hiển thị trong cõi Ta bà này,người có tấm lòng Bồ đề tâm rộng lớn luôn giáo hóa chúng sanh bằng những trải nghiệm hết sức gần gũi của cuộc sống để đâu đó chúng con thấy được những tinh hoa của Đạo Phật Pháp là cuộc sống.Cuộc sống là pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những bậc toàn giác,đừng để tâm con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi,đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm tới con

  “Om mani padme hum”

   

   

 105. Mật Xuân Pháp says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con thấy mình thật may mắn khi được đọc Chanhtuduy mỗi ngày ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 106. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô khỏe mạnh, trường thọ lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc cảu Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 107. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài này con đã biết rằng “đừng coi mọi sự như là khuyết điểm”

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 108. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỉ được nhận những lời dạy tinh túy cam lồ mà Thầy đã truyền ban cho đệ tử chúng con qua bài viết chuyên sâu này. Từ đó con rất tâm đắc 2 điều cốt lõi trong bài:

  Đầu tiên là những luận giải của Thầy về câu danh ngôn của Đại sư Liên Trì. Từ các cấp độ của niềm vui (hân thưởng) mà Đại sư Liên Trì chỉ ra: Du sơn ngoạn cảnh – Vui thú điền viên – Đọc sách thánh hiền – Tịnh tâm tu tập, Thầy đã khái quát hóa về các trạng thái tương ưng của mỗi người: Trạng thái vận động – Trạng thái dừng lại – Trạng thái ngồi yên – Trạng thái tĩnh lặng. Theo đó, trạng thái tĩnh lặng (trong tịnh tâm tu tập) là giá trị hơn hết. Nhưng muốn đạt đến giá trị này trong đời sống bận rộn của thế giới hiện đại là điều vô cùng khó, một câu hỏi lớn “nan” lời đáp. Nhưng chúng con đã có được lời đáp từ Thầy: “May quá, trong trường phái Kim cang thừa có dòng Ninh mã của chúng ta lấy động làm tĩnh (thân thọ lạc chẳng động tâm/ ở trong ngũ dục không lầm si mê). Hành giả Mật tông khi thọ lạc tức là thọ pháp bởi pháp là cuộc sống và cuộc sống tức là pháp (http://chanhtuduy.com/doi-dieu-ve-tho-lac-tu-goc-nhin-cua-cu-si/) theo tinh thần giáo huấn của ngài Gyalwang Drupa XII và thành tựu giả dòng Ninh mã là Dilgo Khentse. Do vậy dù chúng ta du sơn ngoạn thủy hay vui thú điền viên vẫn không rời mạch pháp”. Thật vô cùng vi diệu, dễ hiểu, dễ hành mà lại đạt an lạc hiện đời và cứu cánh tối thượng về sau. Đây là TRÍ HUỆ sâu xa của vị Thầy đã giáo hóa chúng đệ tử ngang qua phương tiện thiện xảo!

  Tiếp đến là lời Thầy minh định: “…Đại sĩ Liên Hoa Sanh dạy “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”, có nghĩa là nó sẽ tốt nếu thành quả, nếu không vẫn tốt vì là trải nghiệm. Thầy dạy các trò rằng hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu, chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền “làm quen dần với đối tượng””. Có được những lời này, giống như có được chiếc chìa khóa vào ngôi nhà Vô úy, như lời Kinh Pháp cú đã dạy: “Như tảng đá kiên cố/ Gió thổi không lay động/ Người trí tâm an định/ Bất động trước khen chê”. Khen chê hay được mất, thành bại, tốt xấu gì cũng đều là trải nghiệm như Thầy dạy mà thôi. Đây là lòng TỪ BI vô biên của vị Thầy đã sách tấn chúng đệ tử đừng ngủ quên trên thành quả, cũng đừng mặc cảm trong tu tập, mà hãy tiếp tục “chuẩn bị, chuẩn bị, và chuẩn bị” trên con đường giác ngộ tối thượng.

  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM!

 109. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng: Đừng xem mọi sự là khuyết điểm của Thầy ạ. Con tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một món quà quý giá, lời dạy của Thầy là kim chỉ nam để chúng con hướng tâm theo những khi gặp trở ngại trên con đường tu tập. Qua bài giảng của Thầy, con hiểu được rằng: Làm người được trở thành Phật tử, được thừa hưởng kho báu tri kiến giải thoát mà Đức Phật truyền dạy, lại gặp được vị Thầy chân chính dẫn dắt trên hành trình tu tập là ơn phước vô cùng lớn lao mà Bổn Tôn ban cho chúng con. Thuận cảnh và nghịch cảnh là chất xúc tác, là cơ hội để chúng con thực hành chánh pháp trong cuộc sống thế tục, từ đó hiểu cặn kẽ hơn những lời dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hãy hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để tâm con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.

 110. Nguyễn Thị Lan says:

  Kính Bạch Thầy

  Không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm, trải nghiệm gọi là thiền, làm quen dần với đối tượng. Nói là như thế nhưng khi cái xấu đến that khó mà dữ được tâm yên thầy ạ. Con rất rất muốn học  hỏi cái gọi là trải nghiệm này.

  Con cảm ơn thầy đã luôn dẫn đường cho chúng con! 

 111. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 112. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Con cảm ơn Thầy ạ! Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ah. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 113. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài ”Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm”!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy bảo chúng con, như bài viết du sơn ngoạn thủy không bằng vui thú điền viên, vui thú điền viên không bằng đọc sách thánh hiền, đọc sách thánh hiền không bằng tịnh tâm tu tập”.

  Thầy dạy các trò rằng hành trì pháp Phật đà không có tốt xấu chỉ có trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm gọi là thiền” làm quen dần với đối tượng”

  Những lúc các trò chao đảo vì bát phong thì đây, Thầy trò mình cầu nguyện:

  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi các bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy  Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 114. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 115. Mật Thành Tấn says:

  Kính Bạch Thầy!

  Trò đã đọc bài này rồi ạ.

  Trò cảm tạ ơn Thầy!

  Trò cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 116. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 117. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 118. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Dạ.. Đọc bài viết, con liên tưởng rằng cuộc đời của mỗi người như một đường ống ạ. Mỗi người được đặt vào đường ống đó, trải qua không gian và thời gian.

  Những người thụ động vô cảm, vạn vật có tác động đến họ, vạn vật cũng sẽ như thời gian mà trôi qua. Họ sẽ có cuộc đời trầm lắng.

  Những người chủ động nhạy cảm, mỗi yếu tố nhỏ của ngoại cảnh cũng có thể cho họ những cảm nhận lớn. Cuộc sống của họ vui mừng hạnh phúc nhiều hơn, hay u buồn đau khổ nhiều hơn là do họ cảm nhận được mặt tốt hay xấu của sự vật nhiều hơn ạ.

  Mọi vật đều có hai mặt. Người muốn có cuộc sống tốt đẹp sẽ nhìn nhận sự vật theo chiều hướng tốt đẹp và bao dung. Thành quả là tốt, nếu không tốt cũng là trải nghiệm hoặc tốt vì nó đã không xấu hơn. Những điều tốt đẹp chưa đến nghĩa là chúng sẽ đến ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 119. Phạm Thị Nam says:
  Con Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết và trong con đọng lại câu Thầy dạy” hành trì Phật giáo không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm”. Con đã đọc đi đọc lại câu nói trên rất lâu, rất nhiều lần và con cảm thấy có gì đó trong con được thức tỉnh ạ.

  Con xin cám ơn Thầy và Kính chúc Thầy Cô nhiều sức khỏe ạ!

 120. Phạm Thị Nam says:
  Con xin Cảm Tạ Thầy ạ.
 121. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .
 122. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 123. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con cầu chúc Thầy Cô sức khỏe,an lac.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum

 124. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 125. Ngô Ngọc Thúy says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc song thư 220:” Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm ” rồi ạ.

  Con vô cùng tán thán và cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con những bài học “Thân giáo”trên những chuyến hành trình  đầy gian khó Thầy đã dành hết tâm lực và trí tuệ để tuệ để khảo cứu và quán xét ứng dụng thực hành trong suốt bao năm qua để đưa ra những chánh kiến , chánh pháp giải thoát cho chúng sanh được thoát khỏi bể khổ để được an lạc đời này , cực lạc đời sau .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện cho chúng sanh được hưởng niềm vui và hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani padme hum!

 126. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy đã  từ  bi ban cho chúng  con món  quà  quý  giá  này  và  giúp  con cố  gắng  thật  nhiều  trong  việc  tu tập  của  mình

  Con xin cầu  nguyện  cho sức  khoẻ  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 127. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 128. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sữtruoengf thọ của Thày Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 129. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bách Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành says:

   Lâu nay con sao rồi!

   • Nguyễn Quang Bình says:
    Kính bạch Thầy.

    Con rất thấy làm vui mừng, hạnh phúc khi nhận được tin nhắn trả lời từ Thầy. 

    Con cảm ơn Thầy mặc dù có rất nhiều học viên nhưng Thầy vẫn dành thời gian quan tâm đến từng người một; điều này khiến con thực sự thấy hạnh phúc khi được Thầy quan tâm hỏi thăm.

    Thầy hỏi con ” lâu nay con sao rồi” chỉ một câu hỏi của Thầy nhưng bao hàm khá nhiều ý trong đó như: hỏi thăm sức khỏe, mối quan hệ gia đình, bạn bè, công việc. Vậy con xin phép trả lời từng ý trong lời hỏi thăm của Thầy.

    Sức khỏe của con và vợ con khá là tốt tuy nhiên ba, mẹ con vì tuổi cũng cao nên cũng đi kèm theo đó là một số căn bênhh về xương khớp, điều này khiến con lo lắng nhiều.

    Con mới lập gia đình riêng cho mình vào tháng 1/2018. Vợ chồng con và ba, mẹ hiện đang sống khá thoải mái dưới cùng 1 mái nhà mặc dù vợ chồng con vẫn thỉnh thoảng có những xích mích nhỏ trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên những điều đó không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống chung của hai vợ chồng cũng như mối quan hệ với ba, mẹ con. 

    Con là người sống khá cởi mở nên con cũng dễ làm quen và kết bạn. Con cũng có những người bạn chân thành và hết mình vì nhau. Đây cũng là điều con cảm thấy mình được từ tính cách của con. 

    Công việc hiện tại của con là Chuyên viên tư vấn bất động sản. Công việc và sự nghiệp là điều con cảm thấy hổ thẹn nhất khi nói về bản thân mình. Con hiện tại đang khá bế tắc trong công việc khi nguồn thu nhập chính của nhân viên tư vấn bất động sản là hoa hồng từ việc bán hàng thì con đang chưa làm được điều này để đảm bảo kinh tế cho gia đình. Mọi thứ đều đang không đi đúng con đường con mong muốn và kì vọng vào bản thân vì vậy con thực sự cảm thấy mình yếu kém và tự ti với mọi người. 

    Đến đây con nghĩ đã đầy đủ ý hiểu của con về lời hỏi thăm của Thầy, một bức tranh toàn cảnh về bản thân con và gia đình.

    Một lần nữa con cảm ơn Thầy đã quan tâm đến một bạn đọc nhỏ giữa muôn ngàn bạn đọc hàng ngày tại web của Thầy. 

    Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

    Om mani padme hum

 130. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi, con xin cảm tạ ơn Thầy Cô

  Om mani padme hum

 131. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn bài viết của Thầy.

  Khi cuộc sống xã hội hiện nay luôn có những điều dễ gây phiền não, bài viết này sẽ giúp con và những bạn đọc khác thêm vững tâm, không dễ dàng đưa bản thân lạc vào những tà kiến mà mất đi phước và đức.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sống trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 132. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thâỳ!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

   

 133. Vũ Phượng says:

  Kính bạch Thầy ạ!

  Con rất hoan hỷ khi được đọc bài : ” Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” của Thầy. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã giúp con hiểu được dù trong bất cứ hoàn cảnh nào luôn phải giữ được tâm thanh tịnh.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe, trường tho, vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani Padme hum.

   

 134. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy. Bài viết đã đưa con tới hai “trạng thái” theo tuần tự như sau, con xin trình bày phần hiểu của con ạ.

  Thứ nhất đó là trạng thái “không tĩnh cũng không động”, bởi lẽ rằng chúng con là ngững hành giả kim cang thừa, và bằng các bậc Thầy, bậc tổ sư dòng truyền thừa thì có thể chuyển hóa mà hàm ý nằm trọn trong câu kệ (thân thọ lạc chẳng động tâm/ ở trong ngũ dục không lầm si mê). Phù hợp với căn cơ, điều kiện của chúng con khi mỗi chúng con là những cư sỹ, vẫn còn phải xoay vần thế sự mưu sinh, mưu cầu. Song nhờ được đơn giản hóa trong việc diễn tập và thực hành các tu pháp của vị Thầy thông qua lục diệu pháp môn chúng con như đồng thời vừa hân thưởng sự thưởng ngoạn, thưởng thức, thưởng lãm mà vẫn không dứt mạch truyền “tĩnh tâm ” tu tập trong mọi hoạt động thế sự. Bởi vậy trạng thái chúng con đang tiếp nhận không bị không gian, thời gian, điều kiện hoàn cảnh bên ngoài mà chúng con nương theo hoạt động đó mà thực hành pháp, và được kết nối tới Thầy, Phật Pháp Tăng thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, mà cụ thể là chúng con vừa hân thưởng cuộc sống mà vẫn không rời khỏi quỹ đạo chánh kiến, chánh tư duy và đặc biệt là vẫn “an toàn” trong trường thanh tịnh của vị Thầy.

  Trạng thái thứ hai là “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”. Là một trong chuỗi hành trình có thể sẽ diễn ra tùy vào lý nhân duyên, nghiệp lực, nhân quả của mỗi hành giả. Và nhân quả đó dẫu ở dạng thiện lành phước báu thì hoan hỷ đón nhận, song nếu nó là “khổ đau ngập tràn” thì cũng là cơ hội thể trải nghiệm thành quả tu tập, là tịnh hóa nghiệp chướng. Song đó là thử thách vô cùng khó khăn, một cuộc chiến từ nội tâm đến ngoại cảnh tựa như bài kiểm tra “đạo lực tâm linh” của bản thân. Và nếu vượt qua, vượt qua thì đó chính là cuộc chiến thắng vĩ đại, chiến thắng chính bản thân mình không vì thể hiện cái ngã, không vì sự so bì hơn thua cũng chẳng phải là một điều gì “độc đáo” khác người. Bởi lẽ nhân duyên nghiệp quả vô cùng tận, và mỗi chúng con phải hoan hỷ đón nhận những ơn phước hay nghiệp trổ đó song thành côn đó chính hiểu luôn là đẫu phước hay hạo cũng là ơn phước của Thầy, Đạo sư, Bổn tôn Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Trên là sự hiểu của con thông qua đọc bài viết. Nếu con viết ra đây có những điều chưa đúng trong quỹ đạo chánh pháp con kính mong Thầy cho con được tịnh hóa những lỗi lầm này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện giáo pháp của Đức Thế Tôn được lan tòa khắp muôn phương.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh viên thành Phật đạo.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 135. Đỗ Thị Kiều Oanh says:
  Kính bạch thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe , trường thọ, vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 136. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài Thư gửi các trò 220: “ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM”! rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy nhờ ân đức của Thầy mà chúng con vừa được du sơn ngoạn thủy hay vui thú điền viên thụ hưởng những niềm vui thế gian vẫn không rời mạch pháp. Con cảm tạ Thầy đã có phát kiến  thông qua trang mạng chanhtuduy.com để chúng con luôn được đọc tụng kinh điển, từ đó nâng cao chánh kiến là nền tảng đưa đến hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội. Chúng con luôn ghi nhớ và cảm nhận ân đức ấy nhờ có Bổn tôn và chư Hộ pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho con rằng hành trì giáo pháp Phật đà không có tốt và xấu chỉ có trải nghiệm.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 137. MatPhapKhanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này, tạ ơn Thầy đã chỉ ra rằng dù ở hoàn cảnh nào cũng luôn hướng về Phật pháp qua kênh truyền dẫn của vị Thầy ở MGSN. Tỉnh thức và tịnh tâm trong những thuận cảnh hay nghịch cảnh sẽ giúp chúng ta tiếp nhận Phật pháp nhiệm màu mà người ở ngoài đạo Phật sẽ khó có được.

  Xin cầu nguyện sức khỏe Thầy cô trường thọ để tiếp tục hành trình truyền dẫn chánh pháp ở MGSN.

  Om mani padme hum!

 138. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã hoan hỉ đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy và Cô để chúng sanh hưởng nhiều lợi lạc ạ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu, hạnh nguyện và Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 139. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy giúp con ngày càng thấy sự màu nhiệm của phật pháp nếu như mình đi đúng theo tránh pháp

  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani Padme Hum!

 140. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!
 141. Đào tùng Lâm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Đào tùng lâm -con ở Quảng ninh con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 142. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con nhận thấy rằng càng các đối tượng có nhận thức cao thì mức độ nhận định về niềm vui cũng tăng dần từ ngoài (tìm niềm vui từ các đối tượng, chủ thể nằm bên ngoài như du sơn ngoạn thuỷ, vui thú điền viên, đọc sách thánh hiền) đến bên trong tâm thức (tịnh tâm tu tập). Với đối tượng thứ nhất, họ không tự chủ với niềm vui của mình và phụ thuộc vào các yếu tố, chủ thể bên ngoài, một sự thể hiện rõ ràng của sự vô thường và hậu quả cuối cùng vẫn là sự bất an trong vòng xoáy luân hồi. Chỉ có những người tu đạo Phật, những hành giả thực hành Phật pháp chân chính mới là những người không chỉ được nhận thức về niềm vui chân chính mà còn tự chủ đối với những niềm vui, niềm vui đó bền vững không chỉ “an lạc đời này” mà còn “cực lạc đời sau”. Qua đây, con càng hiểu thêm về ba kết quả tích cực mà thông qua việc thực hành Yoga Thanh trí tại Mật gia Song Nguyễn những học trò, đệ tử chúng con đạt được là (1) hạnh phúc tự tâm (2) hanh thông thế sự và (3) thành đạt xã hội. Trong đó kết quả đầu tiên là Hạnh phúc tự tâm. Những giáo pháp Yoga Thanh trí do Thầy phát kiến ra phù hợp với tính thời đại, tính quốc độ và tính dân tộc nên linh hoạt và mang tính ứng dụng cao, niềm vui “tịnh tâm tu tập” không bị đóng khung trong trạng thái “tĩnh”. Nhờ vậy, bất kỳ một đối tượng nào cũng có thể vừa duy trì cuộc sống bận rộn, những mối quan hệ xã hội, di chuyển đến bất kỳ nơi nào trên thế giới mà vẫn có thể “tịnh tâm tu tập” mà đạt được mục tiêu “hạnh phúc tự tâm”. Con tâm đắc với lời dạy của Thầy rằng “..trên đường tu dài năm tháng sẽ có lúc bị hụt hẫng, tâm tư dao động nhưng đó không phải là biểu hiện đi xuống mà là cơ hội thử thách đạo lực của chúng ta”.. bởi vậy không ngẫu nhiên đại sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy rằng “Đừng nhìn bất cứ sự vật, hiện tượng nào như là khuyết điểm”. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp,

  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém,

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status