Sep 24, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 237 Comments

Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ (bài mở)

Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ (bài mở)

Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ

Các trò thân mến!

Dọc theo bất kỳ Quốc lộ nào trải dài từ Nam đến Bắc đều có cà phê võng, một hình thức phục vụ cà phê có mắc võng đủ loại. Lái xe trên dặm đường dài có thể nghỉ lưng tạm thời rồi tiếp tục cuộc hành trình. Không biết cà phê võng có từ khi nào, nhưng hiện hữu cho đến ngày nay và có thể kéo dài hằng trăm năm nữa.

Võng thực ra là một tấm lưới giăng ra để bắt đối tượng, không phải để nằm như hiện nay. Thuở xưa người ta thường dùng cụm từ “thiên la địa võng” có nghĩa là “giăng lưới khắp trên trời dưới đất”, khó lòng trốn thoát. Về sau cụm từ này được hình tượng hóa là “lưới trời lồng lộng” có nghĩa là “chạy trời không khỏi nắng”.

Theo vũ trụ quan của nhà Phật, Đại phạm thiên vương có lưới “Đế châu” giăng đầy bảo châu như ý rực chiếu cả vòm trời sắc giới, lộng lẫy huy hoàng. Theo tiểu thuyết “Trang tôn kinh huyền hoặc” của Bồ tát Cư sĩ Nghiêm Xuân Hồng, Phạm vương mất một viên ngọc từ lưới Đế châu, rơi vào tay kẻ tà khiến cõi Ta bà thêm một phen “vô lượng khổ vây quanh”.

Dưới thế gian khắc nghiệt cuộc mưu sinh, những ngư dân quăng lưới đánh cá mỗi ngày độ nhật. Dần dần về sau lưới đó được cải tiến thành chiếc võng nằm nghỉ trong nhà dành cho người già hoặc làm phương tiện ru ngủ trẻ sơ sinh.

Các trò thân mến!

café Amyly

Thầy cô trên hành trình du hóa đã nhiều lần ngã lưng trên chiếc võng, và chính những mắt lưới ấy làm đứt bao nhiêu hột nút túi sau của Thầy cho đến khi tìm ra cách đối trị. Đôi khi nằm đó, Thầy suy gẫm rằng đi xa thì mệt, có mệt nên dừng nghỉ. Hằng trăm võng giăng mắc có cái tốt có cái xấu, có cái làm bằng chất liệu này, có cái- chất liệu kia. Chỗ mắc võng không phải thoáng mát bao la như “cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn/ hai đứa ở hai đâu xa thẳm” (thơ Phạm Tiến Duật); có khi quán cóc ven đường, tạm bợ tấm bạt che và hiếm khi được nằm trong một không gian sạch đẹp. Tuy thực chất của võng là phương tiện tạm nghỉ để lấy sức tiếp tục đi nhưng chỗ nghỉ tốt, võng tốt sẽ giúp cho lái xe an toàn hơn trên xa lộ.

Một góc của cafe Amyly

Viết đến đây Thầy nhớ lại hôm qua trên đường xuống Bình Phước, Thầy nằm võng trong quán ven đường nghỉ mệt nhưng lại càng mệt thêm. Bởi vì ở đó võng đã hết chỗ chỉ còn duy nhất một chiếc bị rách bươm, những sợi dây vải tưa ra như thảm chỉ. Mỗi lần bên kia có người đứng dậy, bên này cũng ảnh hưởng, cơ hồ như võng rách toạc, quẳng Thầy xuống nền đất bazan đỏ ối! Ngồi chưa được 10 phút Thầy cô trả tiền nước lên đường, cơn mệt vẫn bám đuôi theo Thầy dai dẳng. Thế đó mấy trò, kiếp không nhà chật vật việc nghỉ ngơi, chẳng thể nào cơm nước như ý, trao số phận bao tử của mình cho hàng rong, cháo chợ. Ngày xưa người ta gọi là lãng tử giang hồ, nay gọi là dân đi phượt chẳng ngại ăn uống.

Các trò thân mến!

Võng có mái che và tàn che!

Những nhược điểm và khuyết điểm của cà phê võng không thể nào khắc phục được cho đến sáng này (04/08/2017) Thầy bước vào café Amyly đường D khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Không mô tả toàn cảnh, Thầy cận cảnh lại chỗ bày trí võng cho khách ở đây thật hết chỗ chê! Võng làm bằng chất liệu tốt, chỗ nằm sạch đẹp như ở nhà, đặc biệt trên võng có mái che, trên nữa có dàn che rộng tàng. Bàn đặt thức uống khá tươm tất được bố trí sát bên đủ tầm với của tay. Đu đưa trên võng trong không gian này thật khác xa trăm lần so với những nơi khác có cà phê võng.

Cafe Bazan, nơi Thầy viết bài!

Thầy nghĩ đến bản thân mình chẳng khác gì! Đức Phật xây xong tòa nhà toàn giác để chúng ta nương bóng lành mà an nghỉ kiếp vô sinh ở Tây phương Cực lạc quốc. Trên hành trình đến đó mặc dù Thầy đã chỉ đường đi, nhưng lắm lúc đường xa khiến các trò mệt nhoài, muốn nằm luôn không đi nữa. Thầy hiểu vậy nên chế tạo ra những chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp. Các trò có thể nằm đó nghỉ ngơi không sợ mưa nắng cuộc đời vùi dập bởi sóng gió bát phong. Sợ các trò chê chỗ này chẳng sạch, bàn kia dơ bẫn, nơi nghỉ gần mùi xú uế, Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”; dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước; dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào.

Một góc Cafe Bazan

Nhờ như vậy, đường xa đến thành phố Giải thoát các trò có thể dừng nghỉ trên chiếc võng “Bồ đề” này mà nhanh chóng phục hồi sức lực. Thầy sẽ làm nhiều “chiếc võng” tâm linh như vậy để các trò được vững tay lái trên dặm trường thiên lý. Thầy tin rằng 6 chiếc võng Bồ đề do Thầy chế tác gồm Bát pháp Quy y; Cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh Tam muội; Bồ đề tâm định quán; Liên hóa bách bộ thần chú đà la ni; Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ được dệt bằng chất liệu “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp…;  sẽ làm nơi dừng lý tưởng để các trò tiếp tục hành trình về nơi bất tử. Thầy biết lữ khách dừng nghỉ ven đường, đặt lưng trên võng đỡ mệt rồi đi, chẳng còn gì lưu tâm đến “trạm trung chuyển” này; nhưng quán vẫn còn đó, võng vẫn âm thầm nâng lưng cho biết bao người cần đến mình trong âm thầm lặng lẽ! Mấy ai đến thành phố rồi mà nghĩ lại nhờ chiếc võng đó, quán đó mà mình lấy lại sức đến đây?

Bazan Coffee

Kết thúc bài này, Thầy muốn cầu nguyện tất cả chúng sanh  sẽ “Vượt qua, vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia” để thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

Thành phố Thủ Dầu Một ngày 04/08/2017

Thinley- Nguyên Thành


English version: Letter to Disciples No. 222: THE BODHI HAMMOCK

Bài liên quan:

Thư gửi các trò 216:  “…NHỮNG CHUYẾN MƯA QUA..”

Thư gửi các trò 217: PHAN THIẾT

Thư gửi các trò 218: GỐC & NGỌN

Thư gửi các trò 219: YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH!

Thư gửi các trò 220: “ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM”!

Thư gửi các trò 221: ĐỪNG MIỄN CƯỠNG!

Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ

 

 1. Tiên says:

  Dạ con cám ơn bác

 2. Tiên says:

  Dạ  con cám ơn bác

 3. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và với trí tuệ và lòng bi mẫn đã chế tác những chiếc võng “Bồ đề” để chúng con có thể lại lại sức trên viễn trình về căn nhà toàn giác nơi Tây phương Cực lạc quốc. Nhìn chiếc võng trong bài, con không khỏi không nghĩ đến những phút giây được nghỉ ngơi nơi Lạc Cảnh đài, Trung đài tại Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn. Như chiếc võng trong các quán cafe bên đường tiếp sức cho những tài xế trên dặm trường, những chiếc  võng trên rừng Trường Sơn. Và nay, chiếc võng ở Amyly cafe không chỉ là nơi Thầy, Cô nghỉ ngơi trên viễn trình Bồ tát đạo mà còn là tác duyên để chúng con nhận được bài pháp ý nghĩa, lợi lạc. Để đọc xong bài viết này, con cảm thấy bình yên, trong lòng tràn đầy ơn phước gia hộ của Bổn tôn qua kênh vận chuyển của vị Thầy từ bi, trí tuệ đắc mắc võng cho chúng con. Chiếc võng “Bồ đề” của bậc Đạo sư Mật giáo với chất liệu làm từ “niềm tin”, được mắc trên hai đầu “chánh kiến”, dưới mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng”m dưới tàn che rộng mát của “giáo văn Phật đà”, luôn có thể giải khát bằng nước cam lồ”chanhtuduy.com” trong không gian với sàn nhà sạch “tà kiến”!

  Cafe võng hiện hữu đến ngày hôm nay và có thể hàng trăm năm nữa, sáu chiếc võng Bồ đề cùng với những chiếc võng tâm linh khác của bậc Đạo sư Mật giáo sẽ nâng bước chúng con và chúng sanh hữu duyên. Những chiếc võng vẫn âm thầm làm “trạm trung chuyển” nâng lưng, tiếp sức người qua muôn nẻo dặm trường như phẩm hạnh của bậc Đạo sư “ẩn mình chẳng tự hào”, với trí tuệ và lòng từ bi dìu dắt chúng con lìa mê, về giác, cập bến giải thoát. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, gia hộ cho chúng con được như thế.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang trân quý những phước duyên được ngả lưng trên chiếc võng của bậc Đạo sư và được theo chân, tiếp bước tấm gương thân giáo của Thầy, Cô trên bước đăng trình trở về nơi chân quê, chân ngã, chân lạc, chân tịnh, chân thường!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kính bạch Thầy, 

  Con hoan hỷ đón đọc và cảm nhận lá thư của vị Thầy từ thành phố Thủ Dầu Một. Được lắng nghe hành trình du hóa của vị Thầy cho con thấy nhiều góc cạnh của đất nước mà mình chưa được trải nghiệm. Cà phê võng đúng là dịch vụ thông minh, tiện dụng cho những chuyến đi xa. Chiếc võng đơn sơ vừa tiện dụng, vừa đem lại cảm giác vui thích, thoải mái và thư giãn, nên đã gắn bó với người Việt qua nhiều thế hệ.

  6 pháp kiến tâm linh của vị Thầy (gồm Bát pháp Quy y; Cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh Tam muội; Bồ đề tâm định quán; Liên hóa bách bộ thần chú đà la ni; Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ) cũng giống như những chiếc võng đơn giản mà tiện dụng, đem lại nhiều hanh thông trong cuộc sống, tinh tấn trong đạo pháp. Những phương pháp này là bảo vật bất ly thân giúp chúng con gìn giữ niềm tin, thân tâm an tịnh, ý chí vững vàng khi cảm thấy mệt mỏi vì đường đến Giác ngộ còn xa mà Bát Phong thì bủa vây không ngừng. Hơn nữa, những chiếc võng Bồ đề mà vị Thầy dọn sẵn là loại võng tốt, luôn sạch sẽ rác tà kiến, chắc chắn như niềm tin và sự sùng kính, thoáng mát và cởi mở như lòng từ bi và trí tuệ Phật đà. Những ai thuộc hàng người khó gặp thứ ba chắc chắn sẽ không bao giờ quên “trạm trung chuyển” màu nhiệm này.

  Dù chỉ mới diễn tập một số phương pháp của vị Thầy, con cũng cảm nhận được những ích lợi khi diễn tập một cách đều đặn. Sự diễn tập đó đem lại cho con cảm giác thoải mái thường trực, trước niềm vui hay nỗi buồn, như đứa trẻ dù đang hiếu động hay hờn dỗi, đặt lên chiếc võng là có thể ngủ ngay. 

  Cảm tạ vì Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

  Om mani padme hum. 

 5. Tiên says:

  Dạ con cám ơn Thầy. Con ở quán cafe Bazan, cám ơn Thầy đã ghé qua quán con.

 6. Tiên says:

  Con là Thủy Tiên, là nhân viên ở quán cafe Bazan ạ. Con rất vui vì bác viết bài ở chỗ con, con cám ơn bác nhiều. Khi nào trở lại mời bác ghé quán cafe Bazan.

  • Nguyên Thành says:

   Ừ, tất nhiên là trở lại vì cà phê ngon, nhân viên phục vụ nhiệt tình, địa điểm đắc lợi! Hẹn ngày gặp lại!

 7. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Nếu như người Châu Âu có túi ngủ thì người Việt mình lại gắn liền với chiếc võng giản dị những không kém phần uyển chuyển, linh hoạt. Hình ảnh chiếc võng đung đưa đỡ lưng những lữ khách qua đường trong cơn mệt nhoài hay dịu dàng vỗ về bé thơ trong những buổi trưa hè oi ả đã in sâu vào tiềm thức của bao người dân Việt, dệt thành bao lời thơ và điệu nhạc hay. Giờ đây, chúng con, những lữ khách đang bước đi trên viễn trình Giải thoát, lại có cơ hội được “ngả lưng” nghỉ tạm trên những chiếc võng được dệt nên từ tấm lòng Bồ đề và trí huệ  của vị Thầy. Những chiếc võng có tên: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni và Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ là những phát kiến tâm linh được dệt nên từ những chất liệu tinh túy, chắt lọc từ hơn 25 năm nghiên cứu, khảo sát, thực hành và ứng dụng có kết quả của vị Thầy dành cho các học trò. Nếu không có những chiếc võng Bồ đề cùng với mái che Chánh kiến, tàn che Giáo pháp đúng phương pháp đúng cùng với dòng Cam lồ mát rượi làm thỏa cơn khát khách đường xa, không biết bao giờ chúng con mới có đủ sức để đến đích cuối cùng. Được ngả lưng trên võng, đung đưa theo nhịp điệu Mani du dương, thưởng thức từng giọt cam lồ giáo lý Phật đà tuyệt hảo dưới bóng mát được nương tựa nơi Đạo sư, Bổn tôn, thật khó có thể tìm được một “trạm trung chuyển” nào lý tưởng và lợi lạc như vậy. Con cảm tạ ơn Thầy tạo dựng cho chúng con những chiếc võng và trạm trung chuyển vi diệu này để chúng con có điều kiện tích tập đầy đủ hai nguồn nhiên liệu “công đức” và “trí huệ” làm hành trang tiến đến thành phố giải thoát. Và con cũng cầu nguyện cho bản thân mình hãy luôn là người “uống nước biết nhớ nguồn” bởi nếu không có nguồn, thì dù cánh cửa thành phố luôn rộng mở, chúng con sẽ “chết khát” trước khi kịp đặt chân vào đó. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý báu này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy Cô hanh thông thuận lợi, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải là người.

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 8. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy. Con cảm tạ ơn tấm lòng từ bi của vị Thầy. Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ  cho con và tất cả chúng sanh” Vượt qua, vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia” để thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện chuyến Pháp sự của Thầy và Cô được thành công tốt đẹp. Con cầu nguyện trên đường đi và về của Thầy Cô được bình an, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Kính bạch Thầy!

  Đọc thư 222 “Chiếc võng bồ đề” của Thầy, trong lòng con cảm giác một sự bình yên, êm ả. Với chiếc võng nghỉ ngơi giữa chặng hành trình, Thầy đã cho chúng con một bức thư với những liên hệ “pháp là cuộc sống”. Con tán thán trí huệ của vị Thầy, qua những sự hiện hữu bình thường Thầy đã “tận dụng” mọi chất liệu để giúp chúng con, chúng sanh đến với chánh pháp!

  Kính bạch Thầy! Chiếc võng với những công dụng bình thường của nó nhưng đã trở nên gần gũi và ích lợi trong cuộc sống. Phải trải qua những chặng đường dài “mỏi gối chùn chân” mới hiểu giá trị của chiếc võng nơi quán nước dừng chân. Tuy vậy, một chiếc võng rách bươm mắc lỏng lẻo trơ trọi trên nền đất bazan sẽ tạo cảm giác lo lắng vì không an toàn, dẫn đến phút dừng chân nghỉ ngơi không vơi cơn mệt mà còn thêm mệt, như Thầy đã từng trải qua trên chặng đường xuống Bình Phước vừa rồi. Ngược lại một chiếc võng tốt, giăng mắc chắc chắn giữa không gian sạch đẹp, thoáng mát, hơn nữa lại tiện nghi, sẽ là nơi dừng chân lý tưởng để phục hồi sức khỏe cho chặng đường tiếp theo, như tại quán café Amyly tại Bình Dương. Như vậy, cùng là chiếc võng có chức năng như nhau, nhưng 2 diễn trạng đưa đến kết quả khác nhau do những trang thiết bị đi kèm, môi trường xung quan đầu tư bởi chủ quán.

  Qua đây con suy ngẫm về 6 “chiếc võng” là 6 phát kiến tâm linh mà Thầy đã trang bị cho chúng con. Không những vậy, Thầy còn hết sức chăm chút, trang bị những tiện nghi để chúng con được nghỉ ngơi trong điều kiện tốt nhất và phục hồi sức khỏe tốt nhất để đi tiếp hành trình đến Thành phố Giải Thoát: “Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước, dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào. Đọc đến đây, con thấy mình đã được “phục hồi sinh lực” biết bao lần nhờ “chiếc võng bồ đề”của Thầy cùng những ly nước mát cam lồ “chanhtuduy.com”. Với 6 chiếc võng Bồ đề này, chúng con có thể nghỉ ngơi mỗi ngày bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, bất kể bao lần tùy thích. Mỗi lần sử dụng loại võng này do Thầy mắc, chúng con lại tích thêm được hành trang tư lương là công đức và trí huệ cho hành trình của mình, lại càng thêm nhớ nghĩ và biết ơn Thầy cho chúng con được như vậy. Vì lẽ đó, chúng con sẽ không như những lữ khách dừng nghỉ ven đường, quên đi những chiếc võng đã âm thầm lặng lẽ nâng lưng tiếp sức cho hành trình của họ. Chúng con nguyện sẽ không vô ơn, vô cảm như vậy!

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết. Con cảm tạ những “chiếc võng Bồ đề” được giăng mắc bởi lòng bi mẫn của Thầy dành cho chúng con. Con cầu nguyện cho chúng con, chúng sanh được thấm đẫm trong hồng ân Tam bảo, thông qua kênh vận chuyển vị Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 10. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc Thư gửi các trò 222: Chiếc võng Bồ đề. Con xin cảm tạ ơn Thầy! Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 11. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tán thán Thầy đã cho chúng con một bài pháp dựa trên hình ảnh một thứ rất đỗi quen thuộc: chiếc võng. Vị Thầy đã giúp chúng con hiểu về nguồn gốc cũng như sự liên hệ độc đáo về chiếc võng trên khía cạnh Đạo Pháp.

  Con hiểu được rằng cái “võng” thực chất ban đầu là chiếc lưới, giống như lưới đánh cả của ngư dân hay lưới “Đế Châu” của Đại Phạm Thiên. Nhưng về sau chúng được cải tiến thành chiếc võng tiện nghi cho người nằm sự thoải mái. Lạ lùng thay một thứ từng dùng để bắt nhốt chúng sanh, nay lại trở thành công cụ để làm an vui chúng sanh. Như vậy tùy vào cách người sử dụng mà phương tiện đem lại những hiệu quả khác nhau. Cũng như lời dạy của các Đạo Sư Tây Tạng “Ngũ Dục vốn không có hại; tai hại ở chỗ bám chấp vào chúng.”. Vị Thầy đã sử dụng những phương pháp thích hợp để giúp chúng con từ Ngũ Dục trở thành Ngũ Trí, từ những hoạt động trong cuộc sống bình thường trở thành liên hệ với Đạo Pháp.

  Con tưởng tượng hình ảnh Thầy Cô vất vả trên đường xa nắng gió, đến nghỉ ở những cà phê võng mà gặp phải những chỗ không ra sao thì thật không khỏi chạnh lòng. Nhiều người khi có nhà, có xe, có cơ ngơi đủ đầy rồi thì họ chẳng muốn đi đâu nữa. Nhưng vị Thầy vẫn đi dọc ngang khắp đất nước vì tấm lòng Bồ Đề với chúng con, chăm lo cho vận mệnh tâm linh của chúng con. Những chuyến đường xa vất vả, nhiều bất cập ấy vị Thầy chịu đựng để cho chúng con nhiều lợi lạc nhất. Nghĩ lại chúng con chưa hầu hạ vị Thầy được chu đáo, đến cả việc comment nhiều lúc còn bê trễ quả là tội lỗi. Cầu nguyện cho chúng con con ngày càng tinh tấn và cúng dường tứ sự đến vị Thầy ngày một tốt hơn.

  Con tán thán vị Thầy với sự liên hệ độc đáo giữa chiếc võng thế gian với “chiếc võng Bồ Đề”. Vị Thầy vì cảm thông với chúng trò không chịu nổi gió mưa cuộc đời, bát phong xô dập, có khi “nằm luôn” không gượng dậy nổi trên hành trình Giải Thoát nên đã lập ra những “trạm dừng chân” cho chúng trò nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe tâm linh của mình.

  “Đức Phật xây xong tòa nhà toàn giác để chúng ta nương bóng lành mà an nghỉ kiếp vô sinh ở Tây phương Cực lạc quốc. Trên hành trình đến đó mặc dù Thầy đã chỉ đường đi, nhưng lắm lúc đường xa khiến các trò mệt nhoài, muốn nằm luôn không đi nữa. Thầy hiểu vậy nên chế tạo ra những chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp. Các trò có thể nằm đó nghỉ ngơi không sợ mưa nắng cuộc đời vùi dập bởi sóng gió bát phong. Sợ các trò chê chỗ này chẳng sạch, bàn kia dơ bẫn, nơi nghỉ gần mùi xú uế, Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”; dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước; dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào.”

  Con vô cùng cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con 6 chiếc võng tâm linh vô cùng diệu dụng là Lục Diệu Pháp Môn của MGSN. Con cảm niệm rằng cả 6 chiếc võng này đều được chưng cất bởi từ bi và trí tuệ của vị Thầy. Có những nơi có chút từ bi nhưng chẳng có trí tuệ nào nên những phương tiện của họ tạo ra chỉ cho có chứ không có tác dụng tâm linh gì, người thực hành những thứ đó càng lúc càng mệt mỏi thêm. Có những nơi thậm chí không có chút từ bi nào khi bắt người tu phải hành trì khổ sở, ép xác, khắc nghiệt. Giống như đi đường mệt mà không cho họ nghỉ mà chỉ muốn thúc ép họ tiến lên đến mức ngã khụy. Con cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con những pháp môn đơn giản, thoải mái, an vui. Nhờ đó tưởng là chúng con “nghỉ” nhưng thực ra là chúng con “tiến” khi sức khỏe tâm linh trở nên sung mãn hơn người cứ mải miết đi mà không biết dừng.

  Con cũng hiểu rằng viên minh châu của lưới “Đế Châu” Đại Phạm Thiên rơi vào tay kẻ Tà thì sẽ có đại họa. Tương tự như vậy, những kẻ vô ơn tà kiến nằm lên chiếc võng “Pháp Châu” của vị Thầy Mật Giáo sẽ trộm Pháp ấy đi gây họa khắp nơi. Vì vậy tuy “trạm dừng chân” Chánh Kiến của vị Thầy từ bi nhưng không vì thế mà “tùy tiện đón khách”. Chỉ những học trò xứng đáng với tấm lòng sùng kính Đạo Sư chân thành mới có thể nằm trên 6 chiếc võng “Pháp Châu” ấy.

  Cầu nguyện cho chúng con không phải là những kẻ vô ơn đến thành phố rồi thì quên mất công ơn người đã mắc những chiếc võng ấy cho chúng con. Cầu nguyện con cũng như các huynh đệ Kim Cang ngày càng tinh tấn và thấm đẫm lòng sùng mộ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi ích chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh khởi hành đến thành phố Giải Thoát.

  Om Ah Hum.

 12. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ”

  Con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy dù đang trên đường du hoá với nhiều mệt mỏi nhưng vẫn không ngừng nghỉ trong việc hoằng pháp độ sinh ngang qua các bài viết theo nhiều chủ đề khác nhau theo mỗi vùng đất mà Thầy, Cô đi qua.

  Nếu những chiếc võng được đặt tại quán cafe bên đường để giúp du khách dừng chân nghỉ ngơi, phục hồi sức lực để sau đó tiếp bước trên đoạn đường “ngàn mai gió cuốn”, thì vị Thầy tâm linh vì học trò mà tạo ra “chiếc võng Bồ đề”. Nhờ chiếc võng tâm linh ấy mà chúng con có thể dừng nghỉ để rồi lại hân hoan tràn đầy năng lượng trên đoạn đường về miền bất tử. Nhưng, nếu những du khách đi qua, ngả lưng và rồi chẳng còn lưu tâm về “trạm trung chuyển” thì tương tự như vậy, cũng có những học trò tìm đến vị Thầy lúc khó khăn, mệt mỏi. Rồi sau đó,khi khó khăn trôi qua, mây đen của chuỗi ngày thất bát, thất bại, thất tình…tạm tan biến thì họ lại rời đi chẳng chút luyến lưu hay nhớ nghĩ tới vị Thầy. Tất nhiên, Thầy vẫn ở đó, như chiếc võng vẫn âm thầm nâng lưng cho bao người cần mình trong lặng lẽ, nhưng chỉ tiếc cho họ, uổng phí cơ hội một kiếp được làm người, “đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình”.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trên đường đi thượng lộ bình an, không gặp phải chướng ngại gây ra bởi loài người và loài không phải là người.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 13. Kính bạch Thầy!

  Con xúc động khi đọc thư gửi các trò 222: chiếc võng bồ đề của Thầy. Hình ảnh “trao số phận bao tử của mình cho hàng rong, cháo chợ” thấy rõ tấm lòng của vị Thầy Mật giáo, không quản ngại sức khỏe, điều kiện khó khăn trên đường và những nguy cơ khác có thể xảy ra, Thầy Cô vẫn vững bước trên hành trình du hóa, nhằm mang ánh sáng chánh Pháp đến muôn nơi. Bên cạnh đó, đi đến bất kỳ nới đâu, Thầy đều viết bài, duyệt comment hằng ngày, hướng dẫn học trò trong và ngoài nước.

  Mỗi nơi Thầy đi qua, Thầy đều nhớ đến từng địa danh nhỏ, từng quán, từng khu vực, từng khách sạn, thậm chí đến những cái võng cũng nhận được sự “để tâm” của Thầy. Những chiếc võng vốn đã tồn tại từ rất lâu, là điểm dừng chân, trạm nghỉ cho nhiều người đỡ mệt trên chặng đường dài, nhưng có mấy ai còn nhớ đến sự tồn tại của những chiếc võng? Họ nghỉ vài chục phút rồi lại hối hả tiếp tục cuộc hành trình. Thầy không những nhớ từng chi tiết nhỏ trong chuyến đi của Thầy mà Thầy còn cho chúng con biết chiếc võng bắt nguồn từ đâu và công dụng là gì.

  Cũng như vậy, trên hành trình độ hóa quần sanh, Thầy luôn thông cảm và nhiệt tâm với mọi học trò. Thầy hiểu tâm tư nguyện vọng của học trò và hữu tình nên Thầy tìm mọi cách, mọi phương diện để độ hóa cho học trò và hữu tình. Sáu tu pháp của Mật gia Song Nguyễn ra đời cùng nhờ bồ đề tâm của Thầy, hiểu và thương cho những chúng sanh còn trôi lăn trong ngũ dục bát phong, buông lung giãi đãi. Sáu chiếc võng được mắc bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” của Thầy giúp chúng con có thể nghỉ ngơi trên những chiếc võng này, lấy lại sức và hứng khởi hơn trên con đường tiến về thành phố Giải Thoát.

  Nhờ bồ đề tâm của Thầy mà chúng con được quá nhiêu điều kiện thuận lợi. Con thấy thương cho nhiều đạo hữu khác, thực hành những pháp tu khác, đơn điệu, nhàm chán và đặc biệt là không có được chiếc võng tốt để nghĩ ngơi, dưỡng sức, tựa như chiếc võng rách, chỉ cần đu đưa vài lần là có thể bị ngã xuống đất và nằm đó than thở rằng mình không có duyên với đạo Phật vì không vượt qua được khổ tu. Điều này trái ngược với tinh thần của đạo Phật, diệt khổ ban vui. Nhưng nhìn lại thầy của họ thì sao? Thầy của họ ăn sung mặc sướng, học trò phục vụ đến tận nơi, thầy chỉ ở nhà, đi đâu có người đưa kẻ đón, “chăm chỉ” nhận cúng dường của đồ chúng nhưng “buông lung giãi đãi” và quên giới nguyện thứ 42.

  Con chưa thấy ai như Thầy, Thầy Cô một mình trên đôi hài vạn dặm, đi khắp nơi để độ hóa hữu tình, khi mệt, Thầy Cô dừng chân, ghé tạm một quán ăn nhỏ bên đường, thọ dụng một bữa cơm “sinh viên” đơn sơ nhưng thấm tình đạo vị rồi lại tiếp tục trên con đường du hóa. Bản thân con đã được một lần may mắn được Thầy cho phép tham dự chuyến pháp sự Tây Nguyên. Khi Thầy Cô thọ dụng những bữa cơm “bình dân” ven đường, con rất xúc động và thấy hổ thẹn bởi vì khi chúng con tham dự pháp hội, Thầy luôn cho chúng con thọ dụng những món  ngon nhất ở thành phố đó, nhà nghỉ sang trọng. Vậy mà, khi Thầy Cô du hóa khắp nơi, Thầy Cô luôn “đơn sơ với thực phẩm” một cách quá giản đơn.

  Những gì tốt đẹp nhất Thầy Cô đều dành cho chúng con, còn Thầy Cô vẫn một mình âm thầm vượt qua mọi khó khăn để cho vườn hoa đạo Pháp được tỏa hương khắp muôn nơi. Con biết “cơm hàng, cháo chợ” đôi khi còn gây ảnh hưởng không tốt đến tấm thân tứ đại của Thầy Cô, nhưng bồ đề tâm của Thầy Cô vẫn “tỏa ngát hương cho đời, cho người”, giúp biết bao nhiêu chúng sanh mê lầm được quay về nẻo giác. Bài vẫn đăng lên hàng ngày, cơn mưa pháp vẫn đều đều rãi khắp muôn nơi, đạo ca vẫn vang theo những bước chân Thầy Cô. Tuệ quang và từ quang của vị Thầy hòa vào không gian pháp giới, soi đường cho hữu tình lìa mê về giác.

  Ở độ tuổi như chúng con, còn khỏe mà đi công tác chỉ trong 1 ngày ngồi xe là không thể chịu nỗi, đã cảm thấy mệt phờ người và chỉ muốn quay về nhà để nghỉ ngơi. Nhưng Thầy Cô vẫn bon bon trên đôi hài vạn dặm, đến các nơi để độ hóa quần sanh. Chính bồ đề tâm vì chánh Pháp của Thầy nên hộ pháp kim cương đã trợ giúp, bảo vệ cho mỗi chuyến đi của Thầy Cô thành công tốt đẹp. Đó cũng là lý do vì sao,  Thầy Cô luôn an toàn trong mọi tình huống, ngay cả những trường hợp “ngàn cân treo sợi tóc”.

  Thầy Cô đi đến đâu thời tiết luôn đẹp dù đó là nơi xảy ra tâm bão, bồ đề tâm của vị Thầy làm tươi mát cả thiên nhiên, hoa cỏ reo vui chào đón, khắp không gian bừng sáng đón chào vị Thầy của trời, người đến mang ánh sáng Phật pháp cho muôn loài.

  Con hiểu, bồ đề tâm của Thầy bình đẳng với mọi chúng sanh, Thầy vẫn nhiệt tâm độ hóa hữu tình, nhưng với những ai không đủ niềm tin, vẫn còn tà kiến, không phải là hạng người khó gặp thứ 3 thì vẫn không đủ duyên lành được nghỉ ngơi trên 6 chiếc võng bồ để tâm của Thầy mà lại trở về với chiếc võng rách, chao đảo trong bát phong trần trược và ngã vào hố sâu luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhiệt tâm dạy dỗ con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện các chuyến pháp sự của Thầy Cô thành công tốt đẹp, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người, để ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,

  Kính bạch Thầy con đã đọc thư số 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh viết bài không dừng nghỉ để giáo hóa chúng sanh của Thầy Cô.

  Hình ảnh chiếc võng đã trở nên quen thuộc, thân thương với hầu hết người dân Việt Nam. Đó là phương tiện để người ta nghỉ ngơi thư giãn sau buổi làm việc vất vả. Từ chiếc võng thế tục, Thầy dạy chúng con bài pháp lợi lạc về chiếc võng bồ đề dệt lên bởi tâm lực, trí lực và nguyện lực của vị Thầy. Qua bàn tay khéo léo của vị Thầy, chúng con lần lượt được trải nghiệm một trong sáu loại võng bồ đề khác nhau với cái tên Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ…để duy trì sức khỏe tâm linh của mình trước hành trình thiên lý về Phật quốc. Chiếc võng bồ đề của vị Thầy do đó trở thành trạm trung chuyển lý tưởng, và sẽ là hình ảnh khắc cốt ghi tâm của những học trò biết nhớ ơn và trả ơn đúng pháp.

  Con cảm ơn Thầy đã không quản ngại đường trường vất vả và điều kiện sức khỏe để ghi lại cho chúng con những bài học về “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm thấy thật sự hỗ thẹn sau khi đọc lần thứ 2 bài viết của Thầy.
  Lần đầu tiên đọc qua bài viết, con chỉ ấn tượng với không gian rộng thoát, mát mẻ với những chiếc võng được thiết kế đẹp, hiện đại tại quán cà phê Amyly thuộc thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
  Nhưng lần thứ 2 đọc lại bài viết, con đã dừng lại ở đoạn: “Thầy Cô trên hành trình du hóa đã nhiều lần ngã lưng trên chiếc võng… có khi quán cóc ven đường, tạm bợ tấm bạt che và hiếm khi được nằm trong một không gian sạch đẹp”. Và cho đến khi con đọc những dòng chữ của Thầy: “Thế đó mấy trò, kiếp không nhà chật vật việc nghỉ ngơi, chẳng thể nào cơm nước như ý, trao số phận bao tử của mình cho hàng rong, cháo chợ”, con không thể ngăn được sự xúc động xen lẫn sự xấu hổ từ tận tâm can. Con nghĩ lại, nhờ sự vi diệu của giáo Pháp, Thầy Cô bây giờ đã có nhà đẹp, có ôtô, có đầy đủ mọi phương tiện vật chất thế gian, hoàn toàn Thầy Cô có thể an nhiên, thong thả ở tịnh trú Mật Gia mà sống một cách thoải mái, thụ hưởng những thành tựu, kết quả viên mãn sau những năm tháng hành trì giáo Pháp, dẫn dắt chúng sanh trên viễn trình về Tây Phương. Nhưng không, dù cho Thầy đã có “trạm dừng nghỉ” rất tiện nghi, đủ đầy, vẫn một lòng Bồ Đề hướng về chúng con và chúng sanh.
  Những chuyến Pháp sự liên tục, dài ngày, ăn nghỉ tạm bợ, và không ít lần đối mặt với hiểm cảnh cũng không thể dập tắt đi ngọn lửa Bồ đề nơi Thầy Cô. Con tự hỏi, chúng con đã làm được thiện hạnh to lớn nào trong kiếp trước để đời này may mắn đến như vậy, không chỉ là một, mà là 06 chiếc võng Bồ Đề vững chắc và vô số phương tiện thiện xảo kết hợp khác đã được Thầy giăng sẵn, chỉ chờ chúng con khi mệt mỏi trước bát phong trần trược mà dừng chân nghỉ ngơi. Rồi con lại nghĩ, những “trạm trung chuyển” của thế gian dù hiện đại thế nào thì cũng là điểm dừng chân cố định, muốn được nghỉ ngơi chúng con phải gắng sức mà tự mình tìm đến, còn những chiếc võng Bồ Đề mà Thầy chế tác cho chúng con là những chiếc võng “di động”, đơn giản, gọn nhẹ, nhưng đầy đủ tiện nghi mà chúng con chẳng cần vất vả tìm kiếm đâu xa cũng có thể được phục hồi sức lực một cách nhanh nhất. Vậy mà, chúng con vẫn thường giải đãi, thờ ơ trước chiếc võng Thầy ban, chẳng nhớ nghĩ đến công hạnh vị Thầy, để rồi khi thật sự ngã quỵ trước giông bão thì bỏ qua gia tài tàm, quý, lại tìm đến Thầy “giải quyết” vết thương.
  Giờ đây con tự hỏi bản thân mình đã làm được gì để đền đáp dù chỉ một phần nhỏ nhoi sự tiếp nhận của Thầy cho con được nương tựa trong căn nhà dựng xây kiên cố bởi niềm tin và chánh Pháp. Con cầu nguyện cho học trò chúng con cũng “nhạy cảm” với tấm lòng Bồ Đề của Thầy Cô dù chỉ bằng một phần nhỏ sự nhạy cảm của Thầy Cô trước khổ đau của chúng con và chúng sanh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.
 16. Mật Tự Tâm (Trần thị Ngát) says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc “Thư gửi các trò 222″rồi ạ.

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy ,trên con đường

  du hoá của Thầy Cô còn nhiều khó nhọc,nhưng

  Thầy vẫn từ bi mắc cho chúng con những chiếc

  võng Bồ Đề. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe

  và sự trường thọ của Thầy Cô ,vì lợi lạc chúng

  sanh. Cầu nguyện cho con và tất cả chúng sanh

  tinh tấn tu tập.

  Om mani padme hum.

 17. Kính bạch Thầy!

  Tám ngọn gió của thế gian (bát phong: khen-chê, được-mất, sướng-khổ, vinh-nhục) lúc nào cũng không ngừng thổi, hết cơn gió này lại đến cơn gió khác; có lúc gió thổi hiu hiu nhẹ nhàng, mát mẻ; có khi gió thổi mãnh liệt, khủng khiếp, tàn khốc như những cơn giông bão.

  Khi gió thổi hiu hiu, mát mẽ, dễ đưa ta vào giấc ngủ say, chìm trong dục lạc. Khi gió thổi mạnh, tàn khốc, dễ làm ta kiệt quệ cả thể chất lẫn tinh thần, khó mà gượng dậy. Đó là hai thái cực ở đời, hai thái cực này tác động không ít đến người tu, nhất là người tu cư sĩ.

  Hành giả, nếu không đủ căn lành để được gặp Vị Đạo sư chân chính với đầy đủ trí tuệ và bồ đề tâm chỉ dạy, thì khó mà thoát khỏi ma lực của tám ngọn gió của thế gian. Chính vì vậy, rất nhiều những Phật tử cư sĩ sau nhiều năm tu học với những vị danh tăng (chứ không phải cao tăng), nhưng tâm trí của họ vẫn chưa thể chuyển hóa theo quỹ đạo Chánh pháp. Điều này lý giải vì sao có nhiều cư sĩ có học thức thế gian rất cao, nhưng vì họ chưa gặp được Minh sư, nên trong đạo pháp họ vẫn tà kiến, tri-hành trớt quớt, không tương ưng. Thế mới biết, dẫu “giáo pháp đúng” nhưng nếu “phương pháp sai” thì cũng khó mà làm nên chuyện.

  Kính bạch Thầy!

  Hình ảnh liên tưởng từ quán café võng đến đạo pháp, đặc biệt là liên hệ đến các tu pháp của Mật gia Song Nguyễn, thật quá hay, cao diệu! Con xin tán thán trí tuệ của Vị Thầy!

  Con tin rằng, hành giả chỉ cần dừng nghỉ trên 1 chiếc võng bồ đề do Thầy phát lồ, là đủ sức để tiếp tục cuộc hành trình đến Tây phương Cực lạc Quốc. Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 chiếc võng, hành giả dễ “nhàm chán”, nên Vị Thầy đã từ bi phát lồ tổng cộng 6 chiếc võng bồ đề, giúp hành giả có thể linh động sử dụng tùy vào không gian và thời gian sao cho hợp lý nhất.

  Đối với thế gian, như Vị Thầy đã dạy “Thầy biết lữ khách dừng nghỉ ven đường, đặt lưng trên võng đỡ mệt rồi đi, chẳng còn gì lưu tâm đến “trạm trung chuyển” này; nhưng quán vẫn còn đó, võng vẫn âm thầm nâng lưng cho biết bao người cần đến mình trong âm thầm lặng lẽ! Mấy ai đến thành phố rồi mà nghĩ lại nhờ chiếc võng đó, quán đó mà mình lấy lại sức đến đây?”. Tuy nhiên, đối với đạo pháp, người “biết ơn và biết trả ơn” mới là Phật tử chân chính. Những học trò Mật gia Song Nguyễn, đều là hạng người “biết ơn và biết trả ơn” (nếu học trò nào không phải hạng người này, không sớm thì muộn họ cũng phải rời khỏi Tịnh trú Mật gia), sẽ luôn nghĩ tưởng và tri ân Vị Thầy, nếu không có Vị Thầy chỉ dạy sao ta có được những thành quả tâm linh ngày hôm nay!?

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh, trong đó có chúng con.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 18. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy. Con cảm động với hình ảnh chiếc võng cùng đồng hành với Thầy Cô trong suốt hành trình du hoá khắp mọi miền tổ quốc. Hình ảnh chiếc võng cũng chính là hình ảnh quen thuộc mà Thầy Cô nghỉ lại sau những chuyến đi dài mệt mỏi, đồng cảm với cuộc đời của “lãng tử giang hồ” – kiếp không nhà chật vật việc nghỉ ngơi, cơm nước chẳng như ý, trao số phận bao tử cho hàng rong, cháo chợ. Thấu hiểu cảnh chơ vơ không chốn nương thân của chúng con và chúng sanh, Thầy đã chế tác ra những chiếc võng tiện ích có mái che chánh kiến, lại có nước mát cam lồ để chúng con nghỉ mệt với môi trường sạch sẽ không vương rác tà kiến. Những lời Thầy viết rằng “..quán vẫn còn đó, võng vẫn âm thầm nâng lưng cho biết bao người cần đến mình trong âm thầm lặng lẽ” cùng chia sẻ của đạo hữu Mật Nhất Nguyên :”..như đứa trẻ dù đang hiếu động hay hờn dỗi, đặt lên chiếc võng là có thể ngủ ngay” thật khiến con bùi ngùi xúc động.

  Cũng giống như trước và sau khi dừng lại nơi nghỉ chân, chúng con từ một kẻ tha phương “hàng rong, cháo chợ” mang mặt nạ bát phong trở thành một hành giả với niềm kiêu hãnh thiêng liêng. Từ một kẻ xoay vòng trong luân hồi đau khổ, chẳng biết đâu là đường, chẳng thấy đâu là nhà trở thành người có nơi nương tựa vững chắc, có đường đi nhanh và ngắn nhất, có phương tiện và lại có một mái nhà luôn rộng mở. Thật tiếc khi có những lữ khách tìm đến chiếc võng rồi ra đi như chưa từng được nằm dưới bóng mát, bỏ mất cơ hội tìm cho mình một chốn nghỉ chân, một nơi nương tựa, đã vậy còn ra đi mà chẳng nhớ đến công ơn của người chế tác ra chiếc võng ấy. Cầu nguyện chúng con luôn biết trân quý cơ hội được trú ngụ dưới mái nhà Mật gia Song Nguyễn với những chiếc võng mà Thầy đã chế tác và trở thành người biết ơn và biết trả ơn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 20. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bức thư tiếp theo của vị Thầy. Con xúc động với Bồ đề tâm của Thầy Cô đã đi những quãng đường rất dài mà không quản ngại sức khoẻ, thọ dụng hết sức đơn sơ: “trao số phận bao tử của mình cho hàng rong, cháo chợ” để giáo hoá chúng sanh. Và vị Thầy vẫn không quên mang quà về cho chúng con. Con hoan hỷ tán thán trí huệ của vị Thầy dùng tuệ nhãn đã liên hệ chiếc võng thế gian sang đạo pháp, giúp chúng con có thêm những bài học quý báu, lợi lạc. Con cảm tạ ơn vị Thầy với chất liệu Bồ đề tâm đã dệt nên 6 chiếc võng đạo pháp để tiếp sức cho chúng con trên hành trình về Tây Phương Cực Lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy Cô hanh thông thuận lợi, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Chúng con vô cùng hoan hỷ khi liên tiếp nhận được quà pháp của vị Thầy qua chuyến pháp sự. Thầy Cô với bồ đề tâm rộng lớn đã vượt qua bao gian khó trên những cung đường du hóa, hòa vào cảnh đẹp của thiên nhiên Đất nước là không ít những nguy cơ rình rập và hiểm cảnh bủa vây nhưng Thầy Cô luôn vượt qua tất cả vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh, giúp cho chúng sanh được lìa mê về giác.

  Chúng con thật ơn phước khi được trở thành học trò của vị Thầy trong kiếp sống này. Sinh ra trong thời kỳ Mạt pháp, như tiên tri của Đức Phật trong kinh “ Pháp tận diệt”: “ ma quân đội lốt nhà sư nhiều như cát sông Hằng, chúng thuyết kinh Phật mà âm thầm lén lút làm điều tà vạy”, chúng con sẽ không thể thoát khỏi nạn tà sư nếu như không có duyên lành được hạnh ngộ vị Đạo sư Mật giáo; Nhờ có sự chỉ dẫn của Ngài mà chúng con không bị lạc lối chánh pháp khi trên con đường tìm đến với giác ngộ tối thượng.

  Kính bạch Thầy

  Trên những cung đường của thế gian sẽ luôn xuất hiện những trạm dừng chân để những người lái xe trên dặm đường dài có thể nghỉ lưng tạm thời rồi tiếp tục cuộc hành trình. Trên những cung đường của đạo pháp để tìm về với Thành phố Giải thoát, học trò chúng con cũng có những trạm trung chuyển được vị Thầy dựng lên để chúng con có thể nghỉ ngơi trên những chặng đường tu tập mà không sợ mưa nắng cuộc đời vùi dập bởi sóng gió bát phong.

  Đối với trạm dừng nghỉ thế gian thì chiếc võng là những công cụ hữu hiệu giúp cho du khách ngả lưng và đó cũng là lý do mà dọc theo quốc lộ nào trải dài từ Nam đến Bắc đều có cà phê võng. Thầy cô trên hành trình du hóa cũng nhiều lần ngả lưng trên chiếc võng, tuy nhiên võng cũng có nhiều loại, võng tốt võng xấu và con không khỏi xúc động nghẹn ngào khi biết được răng không phải lúc nào Thầy cũng có thể tìm được nơi nghỉ chân có những chiếc võng tốt, và những lúc như vậy thì “ Thầy nằm võng trong quán ven đường nghỉ mệt nhưng lại mệt thêm”. Thầy cô đã trải qua thật nhiều khó khăn trên tiến trình du hóa như vậy nhưng ngọn lửa Bồ đề tâm luôn tỏa sáng vì chúng con và chúng sanh hữu tình. Đối với trạm dừng nghỉ của đạo pháp, vị Thầy với 25 năm nghiên cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả đã chế tạo ra 6 chiếc “ võng Bồ đề” ( Bát pháp quy y; cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh Tam muội; Bồ đề tâm định quán; Liên hoa bách bộ thần chú đà là ni; Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ ) được dệt bằng chất liệu “ pháp là cuộc sống cuộc sống là pháp… tiện ích có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo Pháp. Nhờ được mắc bằng chất liệu niềm tin, móc vào hai đầu “ chánh kiến”, dựng mái che “ giáo pháp đúng phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn có sẵn nước mát cam lồ “ chanhtuduy.com” để chúng con uống khi khát nước, dưới sàn sạch sẽ không có chút rác “ tà kiến” nào mà chúng con có thể dừng nghỉ nhanh chóng phục hồi sức lực, vững tay lái trên dọc đường thiên lý tiến về Thành phố giải thoát.

  Chúng con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã tạo ra những trạm trung chuyển và những chiếc võng Bồ đề làm nơi dừng nghỉ lý tưởng cho chúng con tiếp tục hành trình về nơi bất tử. Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ Kim Cang sẽ luôn trưởng dưỡng niềm tin vào Thầy vào Tam Bảo, luôn biết ghi nhớ ơn đức to lớn của vị Thầy đã dành cho học trò chúng con mà biết trân quý duyên lành hạnh ngộ vị Đạo sư Mật giáo, và cảm niệm ơn phước lớn lao từ sự gia hộ của Ngài khi được ngả lưng trên những chiếc võng tâm linh trên con đường tìm đến với sự giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo

  Om mani padme hum

   

   

 22. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư 222: chiếc võng bồ đề tâm rồi ạ!
  Con xin tán thán bồ đề tâm của Thầy
  dù trên đường pháp sự của Thầy và Cô còn gặp nhiều chướng ngại nhưng Thầy luôn viết bài để giáo hóa cho chúng con, với những chiếc võng được làm từ chất liệu “niềm tin “với móc đầu “chánh kiến ” có mái che là “giáo pháp đúng, phương pháp đúng “có tàn che rộng mát của “giáo văn phật đà ” luôn được giải thoát bằng nước cam lồ “Chanhtuduy.com ” trong không gian và sàn nhà sạch tà kiến
  Con tin rằng với 6 chiếc võng bồ đề mà Thầy đã dày công chế tác như bát pháp quy y, chánh kiến quang minh tam muội, cúng dường bất khả gián đoạn, bồ đề tâm định quán, liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, thiền quán bổ Tôn ngũ thứ đệ, sẽ là tạm trung chuyển cho chúng con có thể vượt qua chặn đường đầy bát phong, ngũ dục
  Bồ đề tâm của Thầy là thế đó luôn tận tâm với học trò nhưng cũng có những học trò không biết ơn khi hanh thông thế sự, hay thành tựu chúc gì trong tâm linh thì cho đó là công lao, sự nỗ lực của bản thân quên đi sự hướng dẫn của vị Thầy
  Con cầu nguyện cho bản thân con sẽ luôn là người biết ơn và biết tả ơn
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự nghiệp hoàng dương chánh pháp
  Om ah hum

 23. Thưa Thầy!

  Mật Tuấn Giác đã đọc cho con nghe bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được rằng  sáo chiếu võng  bồ đề tâm của vị Thầy  sẽ dúp chúng con tiếng đến thành phố giải thoát khi chúng con mệt có thể nghỉ lưng  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 24. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài” Thư gửi các trò 222: Chiếc Võng Bồ Đề”. Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã không ngại sức khỏe, đường xa mà mang ánh sáng chánh pháp đến cho chúng sanh . Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu rõ về chiếc võng thế gian cũng như công dụng của chiếc võng. Chiếc võng thời nay có công dụng để ru giấc ngủ cho con người, giúp con người nghỉ mệt sau quá trình làm việc hoặc đi xa. Để sử dụng hết công dụng của chiếc võng thì con người phải trãi qua một quá trình dài của sự phát triển. Tương tự vậy, chúng con là những hành giả chập chững bước đi trên đường về miền Cực lạc. Trên đường về thành phố giải thoát đó, chúng con đôi lúc sẽ mệt mõi, đôi khi lười biếng không chịu đi. Vị Thầy sau 25 năm khảo cứu, khảo sát, ứng dụng, thực hành, đạt kết quả đã chế tác cho chúng học trò những” chiếc võng Bồ đề” có mái che chánh kiến, đặt dưới tàn che giáo pháp đúng, có nước tinh túy cam lồ để chúng con”thọ dụng”. Chúng con thật may mắn được nằm trên những “chiếc võng” do Thầy tạo ra để phục hồi sức lực mà vững tiến bước về Tây phương cực lạc. Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh, đệ sẽ là người biết nhớ ơn và trả ơn Thầy đã tạo ra” chiếc võng Bồ đề” đầy lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Ah Hùm.

 25. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 222 : CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ !

  Con tán thán công hạnh Thầy , Cô đã không dừng nghĩ trên viễn trình độ hóa chúng sanh . Hình ảnh chiếc võng một vật dụng rất bình thường nhưng vốn dĩ con không hề biết vì sao nó được gọi là võng chỉ tới hôm nay khi con đọc được luận giải của vị Thầy.

  Liên hệ sang đạo pháp : ” Thầy chế tạo ra những chiếc võng tiện ích có mái che chánh kiến được đặt dưới tàn che giáo pháp . Các trò có thể nằm đó nghĩ ngơi không sợ mưa nắng cuộc đời trù dập bởi sóng gió bát phong . Sợ các trò chê chỗ này chẳng sạch , bàn kia dơ bẫn, nơi nghĩ gần mùi xú uế , Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu niềm tin , móc vào hai đầu ” chánh kiến”, dựng mái che ” giáo pháp đúng phương pháp đúng” , dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà, bên võng luôn sẵn sàng nước mát cam lồ là chanhtuduy.com , để các trò uống khi khát nước , dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác ” tà kiến ” nào.

  Sự quan tâm của vị Thầy dành cho chúng học trò, chúng sanh thật nhiều với sự âm thầm như hình ảnh chiếc võng bên đường là chỗ nương tựa vào những lúc mệt mõi , khi đã khỏe rồi thì đứng dậy đi mà không hề để tâm đến sự biết ơn là nhờ có chiếc võng mà chúng ta đã hồi phục sức khỏe.

  “Thầy biết lữ khách dừng nghĩ ven đường , đặt lưng trên võng cho đỡ mệt rồi đi , chẳng còn gì lưu tâm đến “trạm chung chuyển” này , nhưng quán vẫn còn đó, võng vẫn âm thầm nâng lưng cho biết bao người cần đến mình trong âm thầm lặng lẽ ! Mấy ai đến thành phố rồi mà nghĩ lại nhờ chiếc võng đó , quán đó mà mình lấy lại sức đến đây.”

  Kính Bạch Thầy!

  Khi chúng con tràn ngập trong khổ đau của thất bại, thất tình, thất nghiệp, tà ma quấy phá thì chúng con tìm đến nương tựa nơi vị Thầy nhưng khi chúng con đã phục hồi về thể trạng và tinh thần rồi củng như được hanh thông thế sự rồi thì lắm lúc bản thân con quên mất rằng nhờ được nương tựa nơi ” chiếc võng vị Thầy” mà mình mới được như thế . Con cầu nguyện cho bản thân con sẻ không phải là hạng người vô ơn khi chỉ biết ” đặt lưng lên võng cho đỡ mệt rồi đi” .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài nhắc nhở cảnh tỉnh chúng con và chúng sanh để không phải trở thành kẻ vô ơn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Những dòng viết của vị Thầy đã đưa con ngược thời gian trở lại với cội nguồn xa xưa để hình thành nên những chiếc võng như ngày nay. Chiếc võng có lẽ đã trở thành một nét văn hoá sâu xa trong tâm thức người Việt, chiếc võng đung đưa như một vành nôi ru vỗ trẻ thơ vào giấc ngủ êm đềm trong lời ru ầu ơ của bà, của mẹ; chiếc võng là bạn của con người khi tuổi già xế bóng, gân cốt đã nhức mỏi; với kẻ lữ thứ, võng là chốn dừng chân để vợi bớt cơn nhọc nhằn trên dặm đường thiên lý. Còn chúng con, những lữ khách trên hành trình giác ngộ, dù trong mưa nắng vùi dập của cuộc đời hay trong cơn vần vũ của bão thế sự và bão lòng đã luôn luôn có những chiếc võng Bồ đề mà vị Thầy từ bi giăng sẵn để cho chúng con được ngả lưng nghỉ tạm, hồi phục và bồi đắp sức khoẻ thể chất, tinh thần và tâm linh để tiếp tục hành trình. Con nghĩ tới hình ảnh vị Thầy, người đã dành hơn 25 năm miệt mài, nhẫn nại, dụng công và dụng tâm để tỉ mỉ đan từng mắt lưới dệt nên chiếc võng Bồ đề từ những chất liệu là tinh tuý giáo pháp, ánh lên những sắc màu sống động của tinh thần “ pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Vị Thầy lại lặng lẽ dày công dựng lên trên những chiếc võng Bồ đề mái che là Chánh kiến, tàn che rộng mát là giáo văn Phật đà. Những chiếc võng tâm linh không chỉ đẹp bởi sắc màu đạo pháp mà còn thật tiện nghi bởi lúc nào vị Thầy cũng để sẵn ở bên cạnh đó nước mát cam lồ “ chanhtuduy.com” để cho chúng con không những được thưởng thức mà còn thưởng ngoạn và thưởng lãm. Nếu không có những chiếc võng Bồ đề mà vị Thầy đã từ bi giăng mắc nơi suối mát là tinh tuý cam lồ thì chúng con đã gục ngã giữa hành trình như người khách bộ hành ngã gục trên sa mạc.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc bài pháp thật ý nghĩa. Con cầu nguyện cho chúng con sẽ không trở thành những kẻ vô ơn, khi đã đến thành phố Giải thoát mà quên đi công ơn của vị Thầy, người đã âm thầm mắc võng cho chúng con được tiếp sức để về nơi bất tử.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 27. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ”. Hình ảnh chiếc võng “BỒ ĐỀ” mãi còn đó, nâng lưng biết bao con người cần đến trong âm thầm lặng lẽ. Cuối bài viết cho con nhiều cảm xúc. Không thể kể hết những mưa nắng cuộc đời đã bị vùi dập bởi sóng gió bát phong của những người đang sống tại cõi ta bà này. Và cơ hội được “nâng lưng” những lúc như thế thật hiếm như sao buổi sớm. Chúng con, những người có được ơn phước đó không chỉ là có cơ hội nâng lưng chỉ bởi một chiếc võng bình thường mà đó là sáu chiếc võng hữu hiệu. Được che chắn bởi mái che Chánh kiến, màn che Giáo pháp đúng, phương pháp đúng, được chất liệu kết nối hai đầu là “niềm tin” và đặc biệt luôn sẵn bên mình nước mát cam lồ từ “chanhtuduy.com”. Dưới sàn sạch sẽ không tỳ vết “tà kiến” để chúng con có thể được thưởng ngoại những giây phút lý tưởng trên hành trình về nơi bất tử Tây phương Cực lạc quốc. Với tấm lòng bồ đề của vị Thầy, chúng con những học trò nhỏ, những chúng sanh hữu tình luôn được cơ hội chở che vào những lúc nguy cấp, được cơ hội để “hồi phục sức khỏe” tâm linh để vững bước theo con đường vạn lý đến thành phố giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng trò và chúng sanh hữu tình.

  Con  cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn được kết nối với trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua sáu chiếc võng “Bồ đề” của vị Thầy đã phát lộ để chúng con không gián đoạn hành trình về nơi bất tử.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 28. Mô Phật !

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Hình ảnh của chiếc võng tuy đơn giãn nhưng mang lại cho người nằm có nhiều cảm giác khác khau như: nếu võng đàng hoàng tươm tất đem lại cho người nằm thoải mái, dễ chịu và hết mệt còn chiếc võng rách cảm giác nằm thì ngược lại.

  Còn chiếc võng Bồ Đề mà Thầy đã giăng sẵn cho chúng con mang lại cho chúng con có niềm tin, có chánh kiến… , hướng cho chúng con theo đúng quỹ đạo. Con cảm tạ Thầy đã từ bi phát lồ ra 6 phát kiến tâm linh để dạy cho con và chúng sanh thực hành đơn giản không ngăn ngại thời gian không gian thực hành lại được tịnh trú ở dưới mái nhà Mật Gia Song Nguyễn . Con thầm cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy đã cho con được tịnh trú và thực hành pháp của Thầy.

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy không ngăn ngại đường xa, trời mưa bão, ăn , uống , ngủ nghĩ đơn sơ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết mới của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy với tấm lòng bi mẫn và bồ đề tâm đã cho chúng con những “chiếc võng” trên hành trình đến thành phố giải thoát.

  Con Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, vạn sự hanh thông lợi lạc trên cung đường du hoá!

  Om Mani Padme Hum!

 30. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy và các đạo huynh đã tạo ra chanhtuduy.com để chúng con có thể tu tập thời @, cho bất cứ ai trên trái đất cũng có thể biết đến và tu tập một cách nghiêm túc trên tinh thần tự nguyện để đạt được những hanh thông thế sự và được giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 31. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 222: Chiếc võng Bồ đề” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã dạy cho chúng con bài pháp thông qua chiếc võng, là một vật dụng đơn sơ nhưng hữu dụng cho sinh hoạt hằng ngày của con người, như giúp những cụ già được thoải mái nghỉ lưng, giúp những trẻ em được giấc ngủ  ngon, giúp các lữ khách qua đường được lấy lại sức khoẻ mà tiếp tục hành trình của mình.

  Cũng vậy, trong Phật giáo Mật tông, dòng phái Ninh Mã, pháp hệ Quán Thế Âm, Tịnh trú Mật gia song Nguyễn dạy người tu Phật với những pháp tu đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hành lại gần gũi với đời sống sinh hoạt đời thường của hành giả, mà mang hiệu quả tâm linh cao, giúp người tu tập nhanh chóng tích luỹ công đức và trí tuệ của nhà Phật.

  Đặc biệt với sáu pháp tu do vị Thầy phát kiến là: Bát pháp quy y. Cúng  dường bất khả gián đoạn. Chánh kiến quang minh tam muội.  Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni. Bồ đề tâm định quán. Thiền quán Bổn tôn ngũ  thứ đệ  đó là những phương tiện đưa hành giả Mật tông về với vùng đất thanh tịnh của Đức Phật A Mi Đà thông qua trạm vận chuyển trung gian là vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ  và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh Pháp của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 32. Mật. Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc được thư 222″ CHIẾC VÕNG BỒ DỀ ” thưa Thầy.

  Những nơi Thầy Cô đi qua, những quán cafe và những chiếc võng đong đưa giúp cho những người khách nằm nghĩ mệt sau đoạn đường dài Thầy còn để tâm đến, chúng con là những học trò nhỏ và đang chập chững bước đi trên đường đi đến thành phố giải thoát chẳng lẽ Thầy bỏ chúng con, vậy mà  đôi khi chúng con  còn bung lung mà nhiều khi chúng con nằm xuống mà không đi nữa, vì thương sót chúng con mà Thầy đã tạo ra những chiếc võng tâm linh và tìm cách móc chúng vào những nơi mát mẽ, Thầy đã mắc võng bằng chất liệu niềm tin để móc 2 đầu võng bằng chánh kiến và giàn máy che là giáo pháp đúng phương pháp đúng dưới tàn che rông là giáo pháp và cho chúng con những tinh túy cam lồ và dưới sàn sạch sẽ không chúc rác tà kiến để cho chúng con không còn bị mưa nắng cuộc đời bởi sóng gió bát phong

  Sáu chiếc võng bồ đề Thầy đã chế tác là : Bát pháp quy y, cúng dường bất khả gián đoạn, chánh kiến quang minh tam muội, bồ đề tâm dịnh quán ,liên hoa bát bộ thành chú đà la ni, thiền quán Bổn Tôn đà la ni ngũ thứ đệ được dệt thành chất liệu pháp là cuộc sống giúp cho chúng con vững tay lái trên dặm trình thiên lý và tiếp tục  hành trình về nơi bất tử. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Con cầu nguyện cho bản thân con và huynh đệ kim cang sẽ vượt qua, vượt qua vượt qua bờ bến bên kia

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 33. Mô Phật,

  Thưa Thầy con đã đọc thư 222 “Chiếc võng Bồ đề” của Thầy.

  Con xúc động trước tấm lòng Bồ đề bao la của Thầy dành cho đệ tử, cho chúng sanh. Thầy Cô không quản ngại dù khó khăn, vất vả, chật vật nghỉ ngơi, ăn uống không như ý,…, nhưng những chuyến xe pháp sự vẫn không ngừng lăn bánh, đem ánh sáng Chánh pháp soi sáng muôn nơi. Cùng với sự xúc động, con thấy hổ thẹn khi mình đã nhận được quá nhiều lợi lạc từ khi được theo học Thầy, vậy mà con lại chưa thể đền đáp được dù là một phần nhỏ công ơn của Thầy. Giữa những cơn bão táp cuộc đời, con được nương nhờ nơi nghỉ chân lý tưởng, vững chắc, an toàn mà Thầy đã kỳ công tạo ra, đó là may mắn hy hữu con có được. Con ngày càng thấm thía giá trị của sự may mắn này, con sẽ cố gắng trân trọng, sẽ không khờ dại tự quăng mình ra trở lại những cơn sóng gió bão bùng. Con sẽ không làm người lữ khách thờ ơ bỏ đi sau khi nghỉ mệt, vì con biết ở thế gian, có thể người đã đến thành phố sẽ không còn nhớ quán võng bên đường, nhưng trong con đường tu tập Phật pháp, nếu không nhớ ơn, biết trả ơn vị Thầy với những trạm dừng chân lý tưởng thì “vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong”, con sẽ không còn cơ hội để tiến tu thêm được, đừng nói chi mong được đến đích.

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa, lay động tâm thức. Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn Dakini gia hộ cho huynh đệ chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, trưởng dưỡng lòng sùng mộ vị Thầy chân thật, luôn là người biết ơn và biết trả ơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho hành trình giáo hóa chúng sanh của Thầy và Cô được hanh thông thuận lợi, không bị sự ngăn trở, phá hoại của người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

  • Nguyên Thành says:

   Ông coi chừng sẽ không còn võng để nghỉ chân đâu!

   • Mô Phật,

    Thưa Thầy con đã thấm thía bài học lần này, con đang cố gắng quán xét, sửa chữa, con sẽ không tái phạm lỗi lầm. Con kính mong Thầy cho con thêm cơ hội. 

    Con cầu nguyện vị Thầy từ bi, xin để tâm đến con. 

    Om Mani Padme Hum. 

     

 34. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 222 “Chiếc võng Bồ Đề “ rồi.
  Con xin tán than công hạnh của Thầy Cô đã từ bi giáo hóa chúng sanh không quản ngại không chỗ nghỉ ngơi, cơm nước không tùy ý, trao bao tử cho hang rong cháo chợ. Mặc dù trong chúng con vẫn còn vô số lỗi lầm, đến với MGSN vì hộ thân lánh nạn nhưng Thầy vẫn từ bi thà độ lầm hơn bỏ sót. Thầy vẫn từ bi ân cần dìu dắt chúng con từ mục đích không chân chánh (hộ thân lánh nạn) chuyển hóa tâm (xem luân hồi là đau khổ) để đến với mục đích tối thượng giải thoát.
  Con cảm tạ Thầy đã dung hình ảnh thật gần gũi “chiếc võng” đưa cuộc sống vào Pháp. Đối với đời sống cư sĩ như chúng con, ngày ngày đối diện với ngũ dục, bát phong trần trượt dễ dàng làm cái bẫy đánh gục chúng con trên đường tu. Nhờ những chiếc võng Bồ đề Thầy chế tác: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Bồ dề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Bổn Tôn thiền quán ngũ thứ đệ. Những chiếc võng làm bằng chất liệu niềm tin đã giúp cho chúng con them sức mạnh vượt qua những cám dỗ hay những khắc nghiệt của cuộc sống. Những chiếc võng mắc ở 2 dầu chánh kiến giúp cho chúng con có được trí tuệ chống lại vô minh xiềng xích con người nhiều đời, nhiều năm tháng. Những chiếc võng đặt dưới vòm che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” giúp cho chúng con áp dụng pháp vào cuộc sống làm cho chúng con có cuộc sống thăng hoa, vui tu, an lạc. Chúng con được Thầy trang bị cho nước mát cam lồ từ chanhtuduy.com để giúp cho chúng con có nhiều sức khỏe, đemlại giấc ngủ ngon, giải tỏa những gút mắc tâm linh và trong cuộc song thế sự đời thường. Chúng con may mắn được Thầy để tâm trang bị cho chúng con những phương tiện nghỉ ngơi tốt trên hành trình về Tây Phương Cực Lạc. Dù cho đường xa chúng con được nghỉ ngơi tốt chúng con cũng không thấy mệt mỏi và gục ngã vì kiệt sức.
  Con cảm tạ Thầy Cô đã từ bi với chúng con, chúng sanh.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô được bình an trên mọi nẽo đường hoằng dương giáo pháp.
  Con xin cầu nguyện cho con luôn tỉnh thức để làm người hiếm gặp thứ 3.
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om ah hum!
 35. Mat Kha Phuc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã cho con bài pháp lợi lạc qua hình ảnh chiếc võng ngã lưng nghỉ ngơi trong cuộc hành trình.

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi, trí huệ đã làm ra 6 chiếc võng tâm linh, giúp cho chúng con “hồi phục sức lực”, tiếp tục hành trình về nơi bất tử.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn là người biết ơn và biết trả ơn vị Thầy đã tạo ra “chiếc võng Bồ đề”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc bài ” Chiếc võng bồ đề “. Con cảm ơn Thầy đã chế tạo ra những chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp và mắc những chiếc võng này bằng chất liệu “niềm tin” ,móc vào hai đầu “chánh kiến”, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng”, dưới tán che rộng mát của “giáo văn” phật đà và bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhstuduy.com” để chúng con uống khi khát nước,dưới sàn không có một chút rác “tà kiến” nào. Để trên hành trình tu tập mặc dù đã có Thầy hướng dẫn nhưng nếu chúng con cảm thấy mệt mỏi sẽ dừng nghỉ trên chiếc võng này mà nhanh chóng phục hồi sức lực để tiếp tục lên đường đến với thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo lên chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến dưới tàn che Giáo pháp. Trên viễn trình giải thoát dẫu có bị vùi dập bởi ngọn gió bát phong chúng con vẫn luôn có nơi để nghỉ ngơi, để lấy lại sức tiếp tục cuộc hành trình của chính mình. Chúng con được nghỉ ngơi trên chiếc võng được Thầy cất công làm từ chất liệu ” niềm tin”, móc vào 2 đầu ” chánh kiến”, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che thoáng mát của ” Giáo văn” Phật đà. Bên cạnh còn có thức uống cam lồ là ” chanhtuduy.com”, dưới sàn sạch sẽ không có chút ” tà kiến” nào. Con cảm thấy thật hạnh phúc và vô cùng hoan hỷ khi được sống trong hồng ân tam bảo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã làm lên chiếc võng Bồ Đề để cho học trò chúng con được nghỉ ngơi khi mệt mỏi, khi bị ngọn gió bát phong quấn lấy. Không dễ gì con có thể tìm được một con đường giải thoát, làm chân lý sống cho bản thân và nhất là tìm được một vị Thầy tôn quý luôn từ bi với chúng sanh ,luôn để tâm tới học trò. Con sẽ trân quý cơ hội hiếm có này ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Đinh Huy says:
  Mô Phật

  con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn!

   

 39. Kính  bạch Thầy.

  Con đã  đọc  bài  viết  ” Chiếc Võng Bồ Đề  ” rồi ạ.

  Con  cảm ơn Thầy đã  ban  tặng  cho  chúng  con thêm  “món quà  tâm linh”  trên hành trình  du  hóa  đem ánh sáng chánh pháp  đến  mọi chúng sanh  .

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của  vị  Thầy  đã  chế  tạo ra chiếc võng  “bồ đề ”  tiện ích có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp. Các trò có thể nằm đó nghỉ ngơi không sợ mưa nắng cuộc đời vùi dập bởi sóng gió bát phong. Sợ các trò chê chỗ này chẳng sạch, bàn kia dơ bẫn, nơi nghỉ gần mùi xú uế, Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”; dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước; dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào. ”  qua đó  còn hiểu  được  chúng con  thật  ơn phước khi  được ” ngồi trong mát  mà hưởng bát vàng ” Bồ đề tâm của  vị Thầy  là  thế đó   luôn tận tâm vì học trò.   Những  trái lại  có  lúc chúng  con  ngủ quên trong ơn phước , mất đi chánh niệm, không  cảm niệm điều đó là ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy  trở thành người vô ơn  . giống như những lữ khách  ” dừng nghỉ ven đường, đặt lưng trên võng đỡ mệt rồi đi, chẳng còn gì lưu tâm đến “trạm trung chuyển” là  vị Thầy.

  Con  cầu nguyện  Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyện  vị Thầy  ban  cho chúng  con vũ khí tỉnh thức,  chú tâm , chánh niệm  trong trương lai tri hành được hợp nhất  trở thành ” người khó gặp  thứ ba” như lời dạy của  Đức Phật .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì  lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất  cả  chúng  sanh thắm đẫm hồng ân Tam  Bảo thông  qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM.

 40. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc thêm bài pháp “Chiếc Võng Bồ Đề” trên hành trình du hóa của Thầy Cô. Con xúc động vì mỗi nơi Thầy Cô đi qua, chúng con đều được những bài pháp sống động về cuộc sống xung quanh.  Dù rằng vị Thầy và Cô phải đánh đổi cuộc sống với trạm ngừng thoải mái và tiện nghi là tịnh trú Mật Gia để  là “ Kiếp không nhà chật vật việc nghỉ ngơi, chẳng thể nào cơm nước như ý, trao số phận bao tử của mình cho hàng rong, cháo chợ”  chỉ vì tâm Bồ đề mang giáp pháp đến cho chúng sanh. Trong bài viết này, con lại được thêm một bài học về “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” qua hình ảnh quen thuộc là chiếc võng.

  Với trải nghiệm của chính vị Thầy, với lòng từ bi vị Thầy đã thấy rõ “Đức Phật xây xong toàn nhà toàn giác để chúng ta nương bong lành mà an nghỉ kiếp vô sinh ở Tây phương Cực lạc quốc. Trên hành trình đó, mặc dù Thầy đã chỉ đường đi, nhưng đến lúc đường xa khiến các trò mệt nhoài. Muốn nằm luôn không đi nữa” Chính là lúc chúng trò bị 8 gió và 5 độc vây quanh, lúc thì ru ngủ chúng con bằng những hạnh phúc giả tạm, lúc thì hung hãn vùi dập để chúng con thoái thác niềm tin mà ngã quỵ trên hành trình. Vì vậy vị Thầy đã “chế tạo ra những chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến, được đặt dưới tàn che Chánh Pháp. Các trò có thể nắm đó nghỉ ngơi không sợ mưa nắng cuộc đời vùi dập sóng gió bát phong”. Để thêm phần chắc chắn và yên tâm nghỉ ngơi cho những  lữ khách là chúng con vị Thầy đã mắc võng bằng “niềm tin”, hai đầu móc là “Chánh kiến”, mái che là “Giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng lớn “Giáo văn”. Không thể thiếu trong quá trình nghỉ ngơi là nươc uống “cam lồ Chanhtuduy.com”, sàn nhà thì luôn sạch sẽ vì không có rác “Tà kiến”.

  Đặc biệt không chỉ có 1 chiếc võng bồ đề mà vị Thầy đã tạo ra đến  sáu chiếc võng là “Bát pháp Quy y, Cúng dường bất khải gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni. Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ” để chúng con nghỉ ngơi trên con đường về nơi bất tử.  Đối với chúng con như thế này là quá nhiều, quá tốt, quá ơn phước khi kiếp này được là học trò của vị Thầy. Nếu so sánh với những Phật tử khác thì có lẽ chưa chắc ai hơn ai về lòng sùng kính vị Thầy . Nhưng con  chắc rằng hiện nay được mấy vị Thầy giữ được giới nguyện  số 42 chăm sóc đệ tử cả đời lẫn đạo. Hay các các vị Thầy ấy chỉ giữ hình thức là đầu trò áo vuông, điềm nhiêm nhận cúng dường của học trò, đi đâu cũng phải có người đưa đón. Trong khi bản thân các vị ấy chỉ cho các học trò những chiếc võng rách bươn, còn mái che thì dột nát là sao mà các học trò đó có thể nghỉ ngơi để tránh 8 gió và 5 độc thế gian.

  Và con tin rằng những ai đang  là học trò của vị Thầy đến được cuối hành trình là  thành phố giải thoát sẽ không bao giờ quên được nhờ những “chiếc võng và quán” mà vị Thầy từ bi tạo ra để chúng con có đủ sức đến đích. Vì nếu những học trò  không biết nhớ ơn và biết trả ơn vị Thầy cũng đồng nghĩa  là không có sự “Sùng kinh Đạo sư” chắc chắn sẽ phải ra đi và quay về căn nhà “luân hồi” vào một ngày đông giá lạnh.

  Con cảm  ơn vị Thầy đã luôn dạy dỗ cho con.

  Con cảm  ơn vị Thầy vì bài pháp lợi lạc.

  Con nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Lại lần nữa con hoà tâm thức mình vào dòng chảy trong thư gửi các trò 222 của Thầy. Một chiếc võng ngoài đời và một chiếc võng của người tu treo trong tâm thức. Đọc bài viết này khiến con nhớ đến khi còn nhỏ con cũng nằm trên một chiếc võng lưới. Chiếc võng cùng con chơi đùa với tuổi thơ suốt chục năm trời. Nay lại bắt gặp hình ảnh chiếc võng mà Thầy nghỉ, vốn là để nghỉ ngơi sau những giờ di chuyển mỏi, vai mỏi cổ nhưng bên lề đường có những chiếc võng chỉ có số lượng mà không có chất lượng khiến Thầy Cô chỉ ở lại được 10 phút. May sao Thầy Cô đã tìm được những chiếc võng tốt vững chắc bên trong quán cafe Amyly. Đọc đến đây con cũng cảm thấy được sự khó khăn của người đi đường dài kiếm lấy chỗ nghỉ chân đỡ mỏi cũng khó khăn.

  Thưa Thầy, đọc tiếp những đoạn sau con cảm thấy thật may mắn khi đã bén duyên lành với chanhtuduy.com, được vị Thầy từ bi soi đường dẫn lối. Những lần bước trên con đường tu tập mà mỏi chân tính nước nằm xuống không đi nữa thì Thầy lại sách tấn, đưa cho chúng con chiếc võng tâm thức Thầy đã dành bao công sức dựng lên. Ấy vậy mà buồn thay khi đôi lúc đọc bài vẫn thấy những cái tên bị mời ra khỏi cánh cổng đến thành phố giải thoát. Thật phụ tấm lòng từ bi của Thầy và lãng phí kho báu được làm người.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Thanh Quang says:

    Thưa Thầy,

    Con xin cảm tạ Thầy đã sách tấn ạ.

    Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum

 42. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong Thư gửi các trò 222 “Chiếc võng Bồ Đề” rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy  luôn vì học trò, chúng sanh đã tạo ra 6 “Chiếc võng Bồ Đề” để chúng con được nghỉ ngơi không sợ mưa nắng vùi dập bởi sóng gió bát phong, được đứng dưới mái che rộng mát của ” giáo lý Phật Đà”, ” Chánh kiến” ” giáo pháp đúng phương pháp đúng”, được uống nước mát cam lồ ” chanhtuduy.com” khi khát để chúng con đi đến thành phố Giải thoát

  Chúng con luôn ghi nhớ và không bao giờ quên công ơn to lớn của vị Thầy, đã chỉ dạy cho chúng con con đường Giải thoát

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Om mani padme hùm.

 43. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  với hình ảnh chiếc võng quen thuộc, Thầy đã liên hệ từ chiếc võng thế gian đến “chiếc võng Bồ Đề”. Trên hành trình đi đến Tây phương Cực lạc quốc không tránh khỏi việc chúng con mệt nhoài, lười biếng muốn nằm luôn không đi nữa. Vị Thầy từ bi đã hiểu cho tâm tư chúng con đã tạo nên chiếc võng có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp. Chúng con có thể nghỉ ngơi tên chiếc võng Bồ Đề không sợ mưa nắng cuộc đời, vùi dập bát phong. Thầy mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng”, dưới tàn che rộng mát của tàn che Phật đà, bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com”, dưới sàn sạch sẽ không chút rác “tà kiến” nào. Thầy không chỉ cho học trò chúng con 1 mà 6 chiếc võng Bồ Đề do Thầy chế tác gồm: Bát phap quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh Tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Thiền quán tưởng Bổn tôn ngũ thứ đệ dược dệt bằng chất liệu “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”… Sẽ là nơi chúng con dừng chân lí tưởng trên hành trình đi đến Tây phương Cực lạc quốc.

  Con cảm ơn bài pháp lợi lạc của Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 44. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Từ những chiếc võng trong cuộc sống hàng ngày, Thầy đã liên hệ tới những chiếc võng trong giáo pháp. Thầy đã tạo ra một ngôi nhà ấm áp cho chúng con với những chiếc võng Bồ Đề Thầy mắc bằng chất liệu Niềm Tin, mắc vào hai đầu Chánh Kiến, dựng mái che Giáo Pháp Đúng, Phương Pháp Đúng, dưới tàn che rộng của Giáo Văn Phật Đà. Bên cạnh võng còn có nước mát cam lồ chanhtuduy.com và dưới sàn không có Tà Kiến.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con 6 pháp tu do Vị Thầy phát kiến

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

 45. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 222 rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy luôn vì bồ đề tâm mà không quản đường xa, sức khỏe và trao số phận bao tử của mình cho hàng rong, cháo chợ trên hành trình du hóa khắp mọi nơi, để đem ánh sáng Chánh Pháp giúp chúng sanh được an vui, cũng như liên tục viết bài giáo hóa để chúng con không bị xa rời quỹ đạo Chánh Pháp.
  Chiếc võng của thế gian rất hữu dụng đối với con người trong cuộc sống, cũng có thể giúp ích cho lữ khách qua đường dừng chân khi mệt mõi được nghĩ ngơi. Tuy vậy cũng còn tùy thuộc vào chất liệu võng khác nhau ( tốt hay không tốt )của từng nơi từng quán và kết hợp chỗ nằm có sạch hay không sạch mới có thể giúp cho lữ khách được mau khỏe để tiếp tục lên đường.
  Trong Phật Pháp, Vị Thầy đã nhiều năm nghiên tầm, nghiên cứu, thực hành, ứng dụng và có kết quả, chế tác ra 6 chiếc võng bồ đề ( Bát pháp Quy y; Cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh Tam muội; Bồ đề tâm định quán; Liên hóa bách bộ thần chú đà la ni; Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ) được dệt bằng chất liệu “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” . Và “Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”; dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước; dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào “. Giúp cho chúng con được nhanh phục hồi sức khỏe tâm linh mà tiến tục hành trình về nơi bất tử.
  Con cầu nguyện cho con và huynh đệ kim cang sẽ là người ” biết ơn và biết trả ơn ” mà Đức Phật đã dạy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 47. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc thư gửi các trò số 222: ” chiếc võng Bồ Đề” của Thầy. Con hoan hỉ tán thán Bồ Đề Tâm, trí huệ của Thầy đã không dừng nghỉ trên con đường giáo hóa chúng sanh. Thầy đã không quản ngại sức khỏe, thời gian, trí lực tài lực để mang chánh pháp đến khắp muôn nơi.

  Khi chúng con ngày ngày đi làm xong trở về nhà với quãng đường ngắn thôi nhưng cũng đủ để cảm nhận được sự mệt mỏi, chỉ muốn nằm nghỉ ngay tức khắc. Nhưng Thầy, Cô thời gian trên đường và làm việc giáo hóa chúng sanh còn nhiều hơn là thời gian nghỉ ngơi. Thầy, Cô dùng bữa bằng “hàng rong cháo chợ” có khi là không dùng gì, nhưng chúng con khi được Thầy đưa đi ăn đều là những quán, đặc sản ngon nức tiếng.

  Con xúc động khi Thầy đã hy sinh những giấc nghỉ ngơi của mình để làm ra những chiếc võng cho chúng con có thể ” ngủ ngon giấc” sau những ngày mệt nhoài với bát phong và ngũ dục, Thầy vừa là ” người mẹ hiền” đưa võng ( chỉ dạy chúng con đâu là khổ, đâu là nguyên nhân gây khổ, đâu là phương pháp diệt khổ, đâu là cảnh giới thoát khổ) và ” hát ru” ( Thầy dạy chúng con cả Phật pháp cũng như trong cuộc sống thế sự) cho chúng con ” yên giấc” trở về thành phố giải thoát ngay trong đời này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhận chúng con làm học trò, cho chúng con thấy được ánh sáng vi diệu của Phật pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu!

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và xúc động khi được hòa tâm mình hân thưởng dòng “nước mát Cam lồ” khi ngả lưng trên “chiếc võng Bồ Đề” mà Thầy từ bi ban tặng.

  Khi nằm trên võng Bồ đề này, con như trút bỏ được hết những mệt mỏi sau một ngày bận rộn việc thế gian và lắng nghe những bước chân trên hành trình du hóa của Thầy Cô trên khắp các nẻo đường. Những bước chân không dừng nghỉ, vượt qua mưa bão, sương mù giăng mắc, những nguy hiểm trên đường dài để mang tuệ qung Chánh kiến Phật đà và Bồ Đề tâm đến với chúng sinh. Chỉ nhiêu đó thôi con đã cảm niệm sâu sắc sự từ bi của vị Thầy đối với chúng con.

  Trên con đường đến thành phố Giải thoát, thấu hiểu những “hiểm cảnh” do ngũ dục, bát phong giăng bẫy dễ làm chúng con mệt nhoài và gục ngã, để giữ “vận mệnh tâm linh” của học trò, vị Thầy đã từ bi tạo ra những chiếc võng Bồ Đề để chúng con có “trạm dừng chân”thể nghỉ ngơi và và tếp lực cho cuộc hành trình. Sáu “trạm dừng chân”  (1/. Bát pháp quy y; 2/. Cúng dường bất khả gián đoạn; 3/. Chánh kiến quanh minh tam muội;4/. Bồ đề tâm định quán; 5/. Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni; 6/. Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ) ấy tuy “đơn sơ”  lại “diệu dụng vô song” bởi được lập lên từ mái che Chánh kiến, đặt dưới tán che Giáo pháp (giáo pháp đúng, phương pháp đúng) có sẵn tiện nghi là nước mát Cam Lồ “chanhtuduy.com”. Chỉ cần được dừng nghỉ trên một chiếc võng Bồ Đề đó thôi, con đã được tiếp đủ sức để “đáo bỉ ngạn” đến với nơi hạnh phúc chân thật.

  Con đang hân thưởng thả mình bên chiếc võng Bồ Đề thì nhận ra trên chiếc võng “có mắt võng bao lần làm đứt hột túi sau”, con liên tưởng đến những lần “thất niệm, ngã mạn, buông lung giải đãi, mất chánh niệm và tỉnh giác” được vị Thầy tìm ra cách đối trị như “nhạo thuyết vô ngại biện”, “mô hô chưởng pháp”, “nộ pháp kim cương”… để con nhận ra lỗi lầm để “trực diện và xoay chuyển”.

  Là học trò của vị Thầy, con có được bao điều lợi lạc như thế mà không có ở bất cứ nơi đâu. Con hiểu ra, chỉ có lòng sùng mộ vị Thầy với tâm thanh tịnh mới nhận ra những diệu dụng của cánh võng Bồ Đề “đơn sơ” ấy. Còn nếu không, con sẽ sớm “kiệt sức” trên con đường của mình mà không thể đến được bến bờ hạnh phúc.

  Con cảm ơn Thầy về bài pháp lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 49. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc Thư gửi các trò 222 “ CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ ” rồi thưa Thầy.

  Con xin tán thán công hạnh Bồ đề tâm của vị Thầy, Cô đã không ngại sức khỏe , diều kiên khó khăn trên đường đã ban cho chúng con bài Pháp quý báu và lợi lạc, chúng con lại có thêm bài học về “ pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” của vị Thầy với lòng Bồ đề tâm trên hành trình du hóa mang giáo pháp, ánh sáng chánh pháp đến với mọi chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo nên chiếc võng Bồ Đề hiện hữu có mái che Chánh kiến, đặt dưới tán che đạo Pháp. Trên viễn trình giải thoát dẫu có bị vùi dập bởi ngọn gió chúng con vẫn luôn có nơi để nghỉ ngơi, để lấy lại sức tiếp tục cuộc hành trình của chính mình. Chúng con được nghỉ ngơi trên chiếc võng được Thầy cất công làm từ chất liệu “Niềm Tin” móc hai đầu “ Chánh kiến” dựng mái che “Giáo pháp đúng, phương pahps sai” dưới tán che rộng mát” Giáo văn” Phật đà và bên võng luôn sẵn sàng “chanhtuduy.com” để chúng con uống khi khát nước dưới sàn sạch sẽ không chút “tà kiến” nào. Để chúng con có thể thưởng ngoạn những giây phút lý tưởng trên hành trình về nơi bất tử Tây Phương Cực lạc quốc thông qua trạm vận chuyển trung gian là vị Thầy.

  Cầu nguyện cho chúng con luôn biết chân quý cơ hội được trú ngụ dưới mái nhà Mật Gia song Nguyễn với những chiếc võng Bồ đề của vị Thầy đã chế tác và  trở thành người biết ơn và trả ơn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 50. Kính bạch Thầy!

   

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn  Thầy đã ban tặng cho chúng con bài pháp tinh túy mà mộc mạc đơn giản gần gũi với cuộc sống thông qua hình ảnh chiếc võng.

  Chiếc võng thật là hữu dụng, hữu ích đối với lữ khách trên chặng đường dài đã mệt mỏi  cần nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe. Nhưng trên chặng đường dài đó đâu phải chỗ nào cũng tìm được chiếc võng để nghỉ khi chân bước “liêu xiêu” vì đã quá mệt. Nếu tìm được rồi đâu phải chiếc võng nào cũng đảm bảo an toàn cho người nằm nghỉ mà có thể gây họa, không những không hồi phục được sức khỏe mà còn hao mòn cho đến kiệt sức làm gián đoạn hành trình của lữ khách đến đích cần tới.

   

  Liên hệ đến đạo Pháp. Con thấy thương xót cho chúng sanh trong biển khổ luân hồi muốn tìm nơi nương tựa, nghỉ ngơi nhưng không đủ duyên lành được gặp Tuệ tri thức mà gặp phải Tà tri thức để rồi đặt nhầm niềm tin tựa như  nằm trên chiếc võng làm bằng chất liệu không tốt, hoặc đã bị rách, bị mục. Bởi vậy sức khỏe  không được hồi phục, thân  tâm không được an lạc mà còn nguy hại đến thân căn huệ mạng, khổ đau luân hồi càng thêm chồng chất. Cầu nguyện cho đau khổ chúng sanh được lắng dịu.

   

  Nghĩ đến đây, tâm con dâng lên niềm cảm niệm ơn Thầy thật không thể nghĩ bàn.  Thầy đã hóa thân đồng dạng thấu hiểu tâm tư, nỗi niềm, những chướng ngại trên chặng đạo trình tu tập giải thoát của chúng con mà dành hết tâm lực, trí lực, sức lực, nguyện lực để phát kiến lục diệu pháp môn tự như 6 chiếc võng tâm linh luôn hiện hữu và giúp chúng con nghỉ ngơi, nạp năng lượng để hồi phục sức khỏe, tăng cường sức khỏe trên chặng đạo trình tu tập giải thoát mà không ngăn ngại, không gian, thời gian. Chỉ cần tâm chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm theo quỹ đạo chánh pháp nối kết với vị Thầy với tâm sùng kính vị Thầy chân thành thuần khiết là chiếc  võng luôn hiện hữu và đáp ứng những nguyện vọng chính đáng giúp chúng con được hanh thông tiến bước đến bến bờ giải thoát.

   

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban tặng bài pháp tinh túy mà dễ hiểu, dễ nhớ qua hình ảnh chiếc võng.   Mỗi lần nhìn thấy chiếc võng là chúng con lại nhớ đến bài pháp tinh túy của Thầy để thực hành và ứng dụng pháp vào cuộc sống, đặc biệt trưởng dưỡng tâm sùng kính vị Thầy chân thành thuần khiết để trở thành người biết ơn và biết trả ơn.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô- Mật Gia Song Nguyễn thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 51. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 52. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và các comments rồi.

  Với bất kỳ chiếc võng nào dù có tốt đến đâu thì theo thời gian nó cũng sẽ bị hoại diệt bởi những yếu tố thô vốn vô thường. Nhưng với chiếc võng Bồ đề của Thầy được tạo nên bởi yếu tố tinh túy: mái che chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp, võng mắc bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”… nó không bị hủy hoại theo thời gian mà ngược lại “lữ khách” càng “ngã lưng” ở đó thì nó càng bền vững, chứ không phải như nhiều nơi khác “võng” được tạo nên bởi mái che của chùa to cổng lớn,  tượng kỷ lục, chất liệu võng là những hình thức ăn chay, cầu an, cầu siêu, xin xăm giải hạn… được móc vào 2 đầu của giáo phẩm, học vị. Người nằm bị té xuống nền đất lúc nào không hay vì “chiếc võng” ấy chỉ có hình thức mà không chất lượng chỉ vài cơn bão, vài tháng nắng đi qua là nó cơ hồ như “rệu rã”.

  Với “chiếc võng Bồ đề” của Thầy người “lữ khách” có thể yên tâm mà nghỉ ngơi trong không gian dễ chịu và nhanh hồi phục sức khỏe để tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, đôi khi sự “êm dịu của hân thưởng” ấy cũng có thể làm cho một ít lữ khách “thọ lạc rồi chìm trong lạc” thì vị Thầy với giới nguyện 42 tựa như người “chủ quán có tâm” rung hồi chuông thức tỉnh cho người lữ khách nhắc nhở họ về mục đích, về hành trình của họ mà hãy tiếp bước lên đường.

  Con cũng nghĩ rằng người “chủ quán” xây nên “trạm trung chuyển” ấy chỉ nhằm mục đích có nơi cho người “lữ khách” nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe để tiếp tục hành trình của mình, chứ không phải vì mục đích mong lữ khách nhớ đến chiếc võng, quán của mình. Nhưng vị “chủ quán” sẽ hoan hỷ khi “lữ khách” dù đã đến thành phố rồi mà vẫn nghĩ lại nhờ chiếc võng đó, quán đó mà mình lấy lại sức đến nơi vì được “tiếp đón” hạng người khó gặp thứ 3 mà Đức Phật đã dạy.

  Con cảm ơn Thầy!

  Cầu nguyện pháp sự của Thầy Cô được thuận lợi hanh thông không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người. Om Ah Hum!

   

 53. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi các trò 222 ” Chiếc võng bồ đề” của Thầy. Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy tất cả vì lợi lạc của chúng sanh, đã không quản ngại bởi đường xa, sức khỏe mà thực hành du hóa trên mọi nẻo đường thiên lý, khi phải chật vật trong việc nghỉ ngơi, cơm nước chẳng thể như ý, trao bao tử của mình cho hàng rong, cháo chợ, lúc mệt mỏi chỉ có thể tạm nghỉ bằng những chiếc võng bên đường, có những nơi võng được làm bằng chất liệu tốt, chỗ nằm sạch đẹp như quán cà phê Amyly khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cũng có nơi chẳng được như ý, như quán cà phê võng ở Bình phước, với chiếc võng rách bươm rất dễ quẳng Thầy xuống nền đất bazan đỏ ối. Tuy vậy Thầy vẫn không hề dừng nghỉ tâm bồ đề của mình, mà ban cho chúng con những món quà Pháp liên tục, thông qua sự liên hệ đưa Pháp vào cuộc sống. Để chúng con cảm niệm được ơn phước lớn lao bởi trên hành trình dài đến thành phố giải thoát, những lúc mệt nhoài bởi ngọn gió của bát phong trần trược, chúng con đã được vị Thầy tâm linh trang bị cho những chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp, bằng chất liệu ”niềm tin”, móc vào hai đầu ”chánh kiến”, dựng mái che ” giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của ”giáo văn” Phật đà, bên võng luôn có sẵn nước mát cam lồ chanhtuduy.com để chúng con uống lúc khát, dưới sàn sạch sẽ không có chút rác ”tà kiến” nào. Đó chính là tinh túy của giáo pháp thông qua sáu phát kiến tâm linh mà vị Thầy trải qua hơn hai thập kỷ nghiên cứu, ứng dụng và thực hành gồm Bát pháp Quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Thiền quán Bổn Tôn ngũ thứ đệ.

  Con cầu nguyện cho huynh đệ kim cang chúng con luôn biết trân quý những ơn phước lớn lao của mình, để xứng đáng là hạng người khó gặp thứ ba như lời Phật dạy.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy đã làm ra những chiếc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào hai đầu “chánh kiến”, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà, bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chánh tư duy.com” và dưới sàn sạch sẽ không có chút rác “tà kiến” nào để giúp chúng con hanh thông tiến bước đến bờ giải thoát.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh

  Om Mani Padme Hum

 55. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “222” Chiếc Võng Bồ Đề “rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy cô, không quản ngại đường xa sức khoẻ, điều kiện mà đem lại cho chúng con một bài Pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 56. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con  rất hoan hi đọc thư Thầy. đây là lần đầu con hiểu được chi tiết lịch sử của chiếc võng mà bấy lâu cũng rất quen thuộc với con.  Những chiếc võng trong đời thực giúp cho con người ngả lưng được một lúc lấy lại sức khoẻ để tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh đầy gian khổ,  nhưng đó là khi may mắn gặp được chiếc võng sạch sẽ, êm ái và chắc chắn. Còn khi gặp phải chiếc võng tồi tàn thậm chí rách bươm thì còn đâu cảm giác êm ái dễ chịu,  thay vào đó là sự mệt mỏi chán chường xua tan đi cảm giác muốn dừng chân nghỉ đành phải cố lệ bước tiếp tục cuộc hành trình mệt nhoài.

  Những pháp tu cũng tựa như những chiếc võng vậy,  hiện nay có nhiều chùa chiền tu viện cho mọi người tu tập nhưng không phải nơi nào cũng có sơn hào hải vị tâm linh chứa đựng giáo pháp đúng phương pháp đúng theo chánh pháp của Đấng Thế Tôn.  Có những nơi mang tiếng là chùa nhưng bên trong chứa đầy tà kiến như tổ chức hầu đồng,  thờ cúng tạp nham cùng với các nghi thức dân gian bị ảnh hưởng bởi thời gian đô hộ quá lâu từ phương bắc.  Như ý người tu không có cơ hội tiếp xúc với nguồn chánh pháp thực sự nói chi đến tiến tu.  Vận mệnh tâm linh của họ sẽ ra sao,  ở họ chỉ còn lại sự đáng thương đi sai đường mà cũng không biết tựa một người mù trong rừng rậm biết tìm đâu lối ra rồi cứ ngụp lặn trong vòng luân hồi vô tận.  Nên có những người luôn nói mình tu Phật để vênh vang với đời là người đạo đức song trong họ không có lấy một chữ chánh pháp.

  Trong  tâm con Mật gia Song Nguyễn chính  là mái nhà chánh pháp che những chiếc võng bồ đề chắc chắn,  sạch đẹp và êm ái mà Thầy đã từ bi chế tác và mắc vào hai đầu chánh kiến cho chúng trò tiếp sức trên đường về thành phố giải thoát.

  Con  cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con suối nguồn chánh pháp như những giọt cam lồ tưới vào tâm hồn con còn khô cằn tri kiến.

  Con  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của hữu tình.

  Con  cầu nguyện cho những chuyến pháp sự của Thầy Cô luôn được thành công viên mãn không bị cản trở bởi các chướng ngại.

  Om Mani Padme Hum

 57. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy về bài pháp ý nghĩa này.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy Cô luôn miệt mài trên viễn trình hoằng dương Chánh pháp. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và từ bi của vị Thầy đã dày công dệt nên 6 chiếc võng Bồ đề; để từ đó tùy theo căn cơ và thiện hạnh của từng đệ tử mà vị Thầy sẽ ban cho những chiếc võng phù hợp, làm phương tiện nghĩ ngơi mà tiếp tuc tiến bước về thành phố Giải thoát. Như tất cả các dòng sông đều đổ về biển lớn, hoặc như tất cả các đại dương đều có chung một vị mặn. 6 chiếc võng Bồ Đề cũng thế, tuy khác nhau hình dáng, kiểu cách… nhưng đều có chung một công năng tối hội là đưa người toàn tâm toàn ý nương tựa chiếc võng đó về đến thành phố Giải thoát.

  Kính bạch Thầy! tâm tư con đã trùng xuống khi đọc đến những đoạn cuối thư. Con tin tưởng rằng với sự giáo huấn của vị Thầy, huynh đệ chúng con sẽ ngày càng tăng trưởng gia tài tàm quý và đều là những người biết ơn và biết trả ơn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi ích cho tất cả chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

   

 58. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy động viên sách tấn con.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om ah hum!

 59. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi 222. rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn thấu hiểu và sợ cho chúng con. Thầy hiểu vậy nên chế tạo ra những chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp. Các trò có thể nằm đó nghỉ ngơi không sợ mưa nắng cuộc đời vùi dập bởi sóng gió bát phong. Sợ các trò chê chỗ này chẳng sạch, bàn kia dơ bẫn, nơi nghỉ gần mùi xú uế, Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”; dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước; dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào.

  Con xin tán thán tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy, Cô  đã không quản ngại đường xa,  sức khỏe, tiền bạc, để đem ánh sáng chánh pháp đến mọi chúng sanh có được duyên lành.

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con luôn vững niềm tin và trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư, sẽ được làm người khó gặp thứ 3.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò 222 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo dựng cho chúng con những chiếc võng vi diệu để chúng con có đủ điều kiện tích tập công đức

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy và Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 61. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với chuyến pháp sự của Thầy tại Bình Dương, trong suốt chặng đường Thầy đã dừng chân tại quán võng và dùng hình ảnh chiếc võng cho chúng con thấy được rất nhiều võng tốt võng xấu, với Mật gia Song Nguyễn Thầy đã mắc sẵn những chiếc võng đó là 6 phát kiến tâm linh để chúng con theo bước chân của Thầy mà không bị rào cản cho dù về đời sống thế sự hay đời sống tâm linh.

  Cầu nguyện những chuyến pháp sự của Thầy Cô luôn hanh thông thuận lợi

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum!

 62. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con cám ơn Thầy về bài viết.

  Từ hình ảnh chiếc võng thế gian- những chiếc võng ven đường nơi dừng chân cho mọi người khi đi những chặng đường dài mệt nhoài để nghỉ ngơi,  nhưng đâu phải ai cũng may mắn để được ngả lưng trên chiếc võng lành nặn với không gian thoáng mát sạch đẹp như ở quán cafe Amyly  như Thầy đã viết thì Thầy đã liên hệ đến chiếc võng Bồ đề.  Con cảm ơn Thầy đã từ bi chế tác những chiếc võng Bồ đề với 6 chiếc võng(bát pháp quy y, chánh kiến quang minh tam muội, cúng dường bất khả gián đoạn, bồ đề tâm định quán, liên hoa bách bộ thần chú đà la ni,  thiền quán bổn tôn ngũ tứ đệ)     phù hợp cho mỗi đệ tử chúng con được làm kiên cố với chất liệu ” niềm tin”  và móc vào hai đầu “chánh kiến”,dựng mái che”giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tán che rộng  mát của” giáo văn” Phật đà để cho chúng con được ” nghỉ ngơi” sau những bận rộn của thế sự để bước tiếp trên đạo lộ giải thoát về tây phương cực lạc và đặc biệt là khi nằm trên chiếc võng đó chúng con còn được uống nước mát cam lồ ‘chanhtuduy” được để ngay sẵn bên cạnh võng.

  con xin tán thán với bồ đề tâm của vị Thầy không ngại đường xá xa xôi , hiểm trở để đem ánh sáng Phật pháp cho khắp muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 63. Văn Trung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài, con cầu nguyện cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 64. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi mắc chiếc võng Bồ đề để chúng con nghỉ ngơi mà có sức và hoa hỷ bước đến được thành phố giải thoát

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om main padme hum

 65. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ của vị Thầy rồi ạ. Mỗi nơi trên mảnh đất Việt vị Thầy đã đã đi qua, chúng con lại được hiểu, được thấy sắc màu đặc trưng nơi ấy, như được thấy tâm hồn của núi sông bờ cõi, của dân tộc hồn hậu. Lần này câu chuyện về những chiếc võng thân thuộc kẽo kẹt chở bao giấc ngủ bé thơ qua bao thời đại, về chiếc võng Bồ đề chân nguyên khiến chúng con ấn tượng nao lòng.

  Con cảm tạ vị Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về chiếc võng khi trong tay vị trời Đại phạm thiên vương là lưới “Đế châu” giăng đầy bảo châu như ý rực chiếu cả vòm trời Sắc giới, xong có một viên bảo châu bị rơi vào tay kẻ tà thôi cũng đã khiến cõi Ta bà một phen “vô lượng khổ vây quanh”, là công cụ trong công cuộc mưu sinh khắc nghiệt của những người ngư dân, nhưng với người mẹ người bà chiếc võng là “chiếc nôi” cho những giấc mơ bé thơ tròn trịa.

  Nhớ ngày nào hình ảnh chiếc võng huyền thoại không thể xóa nhòa với cuộc hành quân xuyên rừng của những người chiến sỹ bảo vệ tổ quốc. Mỗi lữ khách đường xa, tấm lưng nhức mỏi vì gồng gánh cả cuộc hành trình dài mấy ai nhớ về những chiếc võng đơn sơ nọ ở trạm dừng chân đã từng âm thầm xoa dịu cơn bĩ cực. Nay dưới bàn tay tạo tác tuyệt diệu của vị Thầy, chúng con những hành giả trên hành trình miên viễn về nơi bất sinh bất diệt đã có những chiếc võng bồ đề diệu kỳ đã mắc sẵn làm lành dịu những mệt mỏi vì đường xa với những vết thương của bát phong trần trược. Những trạm dừng chân lý tưởng, những chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến, dưới tàn che Giáo pháp. Võng được mắc bằng chất liệu “niềm tin”, mắc vào hai đầu chánh kiến, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng ” dưới tàn che rộng mát của giáo văn Phật đà, bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com “, dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến nào”, đó là 6 chiếc võng lấp lánh từ quang: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh Tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ được dệt từ chất liệu “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp “.

  Khi những vị trời trên kia sống cả triệu năm hoan lạc thì ở chốn trần ai ẩn trong những kiếp đời ngắn ngủi khổ đau, vị Thầy cần mẫn không ngơi nghỉ chế tạo những chiếc võng đơn sơ kỳ diệu, dựng những trạm dừng chân lý tưởng nâng đỡ cho chúng con khỏi gục ngã, truyền cho chúng con là sức mạnh của niềm tin cao thượng. Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, Dakini xin các Ngài gia hộ cho con đừng là kẻ qua đường vô tâm, vô ơn ấy mà cô phụ người vì tìm đường dựng trạm, tấm thân tứ đại Ngài bao phen rã rời trên cung đường chông gai. Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Con xin cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy Cô bình an, thuận lợi không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 66. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò 222: Chiếc võng Bồ đề”. Đọc bài viết, con thực sự cảm động trước tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy. Từ hình ảnh chiếc võng thế gian, Thầy đã cho con thấy được hình ảnh của chiếc võng Bồ đề, chiếc võng đạo pháp mà Thầy đã dày công dựng lên sau hơn 25 năm. Sáu chiếc võng Bồ đề Thầy đã dựng lên tương ứng với với sáu pháp tu mà Thầy đã phát lộ, được làm bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến” và đặc biệt là dưới mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” giúp cho học trò chúng con cảm thấy được an toàn trước những bão gió bát phong, giúp chúng con được an tâm hơn bởi tránh được những làn khói ngũ độc của thế gian. Và đặc biệt hơn nữa, dòng nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” đặt sẵn bên những chiếc võng và được nâng đỡ bởi chiếc bàn “Giải thoát” được dựng lên vững chãi bởi ba trụ tinh yếu là Xả ly, Bồ đề tâm và Tánh không giúp cho học trò chúng con có được sự thoải mái, có được tinh thần “Pháp là cuộc sống” mà chúng con mong ước.

  Kính bạch Thầy!

  Có thể chiếc võng thế gian chỉ là nơi “trạm trung chuyển” của những con người vội vã trước dòng bát phong của cuộc đời, nhưng những chiếc võng Bồ đề mà Thầy đã tạo dựng lên lại trở thành nơi mà học trò chúng con mong muốn nhất, nơi mà học trò chúng con hiểu được thế nào là “vui tu”, thế nào là “thọ lạc tức là thọ pháp”. Và quan trọng hơn hết qua những chiếc võng Bồ đề, học trò chúng con biết tới “ngôi nhà” Mật gia Song Nguyễn, nơi mà chúng con có thể được là chính mình và hòa đồng với các huynh đệ Kim cang.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy và dựng lên “ngôi nhà” Mật gia Song Nguyễn với những chiếc võng Bồ đề giúp cho học trò chúng con được tu tập, tích tập được công đức và trí tuệ để được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Con cảm tạ trước tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy Cô đã không quản ngại sức khỏe và tài lực để đưa chánh pháp tới khắp muôn nơi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy, từ hình thức các quán cà phê có mắc võng đủ loại để phục vụ lái xe trên dặm đường dài có thể nghỉ lưng tạm thời rồi tiếp tục cuộc hành trình mà Thầy liên hệ sang đạo pháp cho chúng con một bài pháp rất hay “Thầy nghĩ đến bản thân mình chẳng khác gì Đức Phật xây xong tòa nhà toàn giác để chúng ta nương bóng lành mà an nghỉ kiếp vô sinh ở Tây phương Cực lạc quốc. Trên hành trình đến đó mặc dù Thầy đã chỉ đường đi, nhưng lắm lúc đường xa khiến các trò mệt nhoài, muốn nằm luôn không đi nữa. Thầy hiểu vậy nên chế tạo ra những chiếc võng tiện ích có mái che Chánh kiến được đặt dưới tàn che Giáo pháp. Các trò có thể nằm đó nghỉ ngơi không sợ mưa nắng cuộc đời vùi dập bởi sóng gió bát phong. Sợ các trò chê chỗ này chẳng sạch, bàn kia dơ bẫn, nơi nghỉ gần mùi xú uế, Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”; dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước; dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào.”

  Nhờ ân đức của Thầy chế tác 6 chiếc võng Bồ đề: Bát pháp Quy y; Cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh Tam muội; Bồ đề tâm định quán; Liên hóa bách bộ thần chú đà la ni; Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ được dệt bằng chất liệu “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” mà học trò Mật gia Song Nguyễn chúng con không cảm thấy mệt mỏi trên hành trình về nơi bất tử”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 68. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 222 “Chiếc võng bồ đề ” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trang bị cho chúng con những chiếc võng Bồ đề để chúng con có thể nghỉ ngơi trên đường tu tập đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con thấy được hình ảnh dịch vụ cafe võng rất đẹp của quán cafe Amyly và cảm nhận được những khó khăn khi tìm được một chiếc võng ở quán cafe bên đường không như ý trên hành trình giáo hóa chúng sanh của Thầy Cô. Từ hình ảnh chiếc võng thế gian, Thầy đã liên hệ đến chiếc võng Bồ đề với tinh thần Pháp là cuộc sống – Cuộc sống là pháp.

  Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy và con cảm tạ ơn Thầy với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ đã tạo ra những chiếc võng Bồ đề bằng chất liệu ” niềm tin “, móc vào hai đầu ” chánh kiến ” , dựng mái che ” giáo pháp đúng ,phương pháp đúng ” dưới tàn che của ” giáo văn “Phật đà, dưới sàn sạch sẽ không có chút “tà kiến” và ở bên chiếc võng luôn sẵn có nước mát cam lồ “chanhtuduy.com”. Những chiếc võng Bồ đề gồm 6 chiếc võng do Thầy chế tác là: Bát pháp quy y; Cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh tam muội; Bồ đề tâm định quán; Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni; Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ.

  Con hiểu được rằng những chiếc võng Bồ đề do Thầy chế tác là trạm trung chuyển để cho chúng con dừng nghỉ chân, có thêm động lực, trưởng dưỡng niềm tin, thoát khỏi vô minh, đẩy lùi tà kiến để vững bước trên con đường tiến đến thành phố giải thoát.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con những món quà đạo pháp quý báu, đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   

 70. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết “ Thư gửi các trò 222 : Chiếc võng Bồ Đề “. Con cảm tạ Thầy đã tạo nên một chiếc vòng tâm linh cho chúng con “ Thầy chế tạo ra những chiếc võng tiện ích có mái che chánh kiến được đặt dưới tàn che giáo pháp. Các trò có thế nằm đó nghỉ ngơi không sợ mưa nắng cuộc đời trù dập bởi sóng gió bát phong” và “ vị Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu niềm tin, móc hai đầu “ chánh kiến”, dựng mái che “ giáo pháp đúng phương pháp đúng “ , dưới tàn che rộng mát của “ giáo văn “ Phật đà, bên võng luôn sẵn sàng nước mát cam lồ và chanhtuduy.com”, vị Thầy lúc nào cũng quan tâm đến học trò, luôn là chỗ nương tựa rộng mở cho chúng trò khi mệt mỏi với bát phong của cuộc đời, khi khổ đau của roi quật của cuộc đời thì tìm đến nương tựa vị Thầy với chiếc võng bồ đề mà Thầy đã tạo dựng sẵn, con cầu nguyện khi  chúng con uống được tinh túy cam lồ, hồi phục lại thể trạng  và luôn biết ơn và trả ơn vị  Thầy đã tạo dựng nên chiếc võng Bồ đề cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  OM AH HÙM

 71. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này, từ những hình ảnh đời thường như chiếc võng Thầy đã liên tưởng sang đạo pháp cho chúng con thấy được chiếc võng Bồ Đề. Chiếc võng Thầy đã dựng lên bằng lòng từ bi của mình để chúng con có nơi nghỉ chân trước sóng gió bát phong, và ngũ ngộc thế gian.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi để tâm, tạo mọi phương tiện thiện xảo để chúng con có được cơ hội tích tập công đức qua việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com, để từ đó chúng con dần dần bước những bước chân đầu tiên trên hành trình về Tây Phương Cực Lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 72. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài thư gửi các trò số 222:” chiếc võng bồ đề”

  con hoan hỷ với thiện hạnh của vị Thầy về bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi xách tấn chúng con bằng việc tạo ra chiếc võng bồ đề để chúng con có thể nghỉ ngơi trong khi tu tập đến với thành ohos giải thoát

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo

  om mani padme hum

   

 73. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 222: Chiếc võng Bồ đề” rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã không quản ngại sức khỏe, trí lực và tài lực vượt qua nhiều khó khăn trên hành trình du hóa để mang ánh sáng chánh pháp tới khắp muôn nơi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chế tác ra 6 chiếc võng Bồ đề (Bát pháp Quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh Tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ). Những chiếc võng Bồ đề với “chất liệu “niềm tin” móc vào 2 đầu “chánh kiến”, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tán che rộng mát của “giáo văn” Phật đà”. Đặc biệc hơn là bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com”, thật là nơi nghỉ ngơi lý tưởng khi chúng học trò bị sóng gió bát phong của cuộc đời vùi dập. Những chiếc võng Bồ đề được vị Thầy chế tác ra lợi lạc là vậy, không những thế vị Thầy còn từ bi “mắc võng” sẵn sàng ví dụ như chiếc võng Bồ đề mang tên Chánh kiến quang minh Tam muội để cho học trò chúng con nghỉ ngơi trên hành trình về Tây phương Cực lạc thế mà nhiều khi bản thân chúng con thật giãi đãi buông lung không biết trân quý khi được Thầy cho sử dụng những chiếc võng lợi lạc này.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 74. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!

  Con là Mật SƠn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 75. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư 222 rồi thưa Thầy.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy Cô đã không quản ngại thân sơ trên bước đường du hoá mang ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh hữu tình khắp muôn nơi.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cặn kẽ để chúng con biết được nguồn gốc của chiếc võng và qua  đó Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp vô cùng quý báu.  Đọc bài viết con mà con không khỏi bùi ngùi xúc động và thầm ngưỡng phục trước bồ đề tâm  bao la rộng lớn của vị Thầy đã vượt qua muôn vàn khó khăn, hiểm cảnh với những chuyến pháp sự dài ngày và liên tục “trao số phận của mình cho hàng rong cháo chợ ” .

  Qua đó con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã lập nên  trạm dừng nghỉ trong đạo pháp  với 25 nghiên cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng  và kết quả là đã chế tác ra 6 chiếc võng tâm linh vĩ đại  với chất liệu tinh tuý  gồm Bát pháp Quy y; Cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh Tam muội; Bồ đề tâm định quán; Liên hóa bách bộ thần chú đà la ni; Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ được dệt bằng chất liệu “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp ” . Để giờ đây chúng con thật ơn phước khi  có được chỗ dừng nghỉ với biết bao lợi lạc để được hồi phục  sức khỏe tâm linh,  tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để làm hành trang mang  theo trên viễn trình về nơi bất tử.

  Con xin cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn giữ được sự tỉnh thức chú tâm và chánh niệm để luôn ghi nhớ công ơn ” trạm trung chuyển ” để không bị trở thành kẻ vô ơn, vô cảm.

  Con xin triệu thỉnh ba chìa khóa tâm linh.

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp.

  Hỡi những Bậc Toàn Giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 76. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc thư gửi các trò 222:” CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ rồi thưa Thầy.

  Con tán thán công hạnh bồ đề tâm không dừng nghỉ của Thầy Cô trên viễn trình độ hoá chúng sanh. Thầy Cô đã không quản ngại sức khỏe điều kiện không thuận lợi trên đường đi của các chuyến pháp sư. Con xúc động khi đọc được ” kiếp không nhà chật vật việc nghỉ ngơi, chẳng thể nào cơm nước như ý, trao số phận bao tử của mình cho hàng rong, cháo chợ “.

  ” Nhưng quán vẫn còn đó, võng vẫn âm thầm nâng lưng cho biết bao người cần đến mình trong âm thầm lặng lẽ!  Mấy ai đến thành phố rồi mà nghĩ lại nhờ chiếc võng đó, quán đó mà mình lấy lại sức đến đây?  “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc, con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra những chiếc võng ” BỒ ĐỀ ” được răng mắc bằng lòng từ bi Thầy dành cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.

  Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn, Dakyni gia hộ cho tất cả chư huynh đệ kim cang chúng con cùng chúng sanh hữu duyên được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo, thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 78. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với món quà tiếp theo từ chuyến pháp sự du hóa của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban những món quà tâm linh quý báu đậm đà vị pháp sự, nóng hỗi tính thời sự vì đạo chúng, chúng sanh.  Con hay mặc cảm vì mình bị cận thị nên nhìn sự vật hiện tượng thường không được đúng. Nay nhờ ơn Thầy, con đã bớt mặc cảm hơn. Được vị Thầy từ bi trang bị cho đôi kính trạch pháp nhãn, con nhận ra mình đang bị vướng vào những “chiếc võng luân hồi” với trùng trùng những mắc lưới đan xen, trói chặt chúng con cùng chúng sanh trong biển khổ sanh tử. Nhưng thật kỳ diệu thay, giữa muôn trùng khổ đau ấy, lại hiện ra sáu “chiếc võng Bồ đề” rực rỡ ánh Tuệ quang mà vị Thầy đã từ bi giăng ra để cứu vớt chúng sanh. Chúng con nguyện nương theo sự hướng dẫn của vị Thầy, bám chặt vào 6 chiếc võng ấy mà bước lên con thuyền Bồ tát đạo của bậc Đạo sư Kim cang để vượt qua những cơn sóng dữ của biển tâm, thẳng tiến đến châu lục thanh bình tuyệt đối của Tam Bảo.

  Con cảm tạ ơn sâu của vị Thầy từ bi, đồng với  chư Phật, Bồ tát chẳng khác, đã không dừng nghỉ, không mệt mõi trong công cuộc hóa độ, cứu vớt chúng sanh với muôn vàn chiếc võng Bồ đề kỳ diệu.

  Có những lúc vì ngu si, bị tà tri ám hại, lôi kéo trở lại biển khổ sinh tử, chúng con xin thành tâm cầu nguyện:

  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp!

  Hỡi các Bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con kính lễ Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 79. MẬT HẠNH TÂM says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Chúng con biết ơn thầy biết nhường nào khi thầy đã vì chúng con mà làm ra những chiếc “võng bồ đề “để chúng con nghỉ chân trên con đường tu tập của mình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 80. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc thư gửi các trò 222 “CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ ” rồi ạ! Con cảm tạ lời khai thị cũng như động viên nhắc nhở chúng con tinh tấn mỗi ngày .Cũng là chiếc võng , nhưng một chiếc là nguyên tố thô , một chiếc là tinh tuý . Con hiểu rằng để có chiếc võng tinh tuý này Thầy đã phải trải qua biết bao gian khổ để đến ngày hôm nay chúng con được nằm trên chiếc võng chánh kiến mà ở dưới không có một hạt sạn tà đạo nào . Con cầu nguyện chúng con luôn là những người “uống nước nhớ nguồn “”ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và được tu tập trong giáo pháp Phật Đà qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cầu nguyện chuyến đi pháp sự của Thầy , Cô luôn được thành công viên mãn .

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 81. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con rất hoan hỷ và cảm niệm ân đức từ bi của vị Thầy qua bài pháp “Chiếc võng Bồ đề.” Chúng con như được tiếp thêm sức lực vừng bước trên con đường đến Tây phương cực lạc quốc. Thầy đã chỉ cách cho chúng con nghỉ ngơi khi đường xa chúng con nhiều lúc cũng mệt nhoài. Thầy đã mắc võng vào 2 đầu “chánh kiến,” dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật Đà, bên cạnh võng có thêm nước mát Cam Lồ “chanhtuduy.com” để cho chúng con uống khi bị khát nước và dưới sàn nhà sạch sẽ không có chút rác tà kiến. Thầy đã cho chúng con trải nghiệm những chiếc võng Bồ đề với chất liệu “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” qua các phương pháp: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Bồ Đề Tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú Đà La Ni, Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ. Đây là nơi nghỉ chân lý tưởng trên con đường về nơi bất tử.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh vượt qua, vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia và thành tự hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 82. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con rất hoan hỉ, con cảm ơn thầy, nguyện cầu thầy sức khỏe

 83. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị ! Con đã đoc bài rôi ạ.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sinh.

  Om ma ni pad me hum

 84. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bức thư số 222: chiếc võng bồ đề của Thầy. Chúng con đang được sống trong Hồng ân Tam Bảo bằng chính chiếc võng bồ đề mà Thầy dựng lên. Trên chặng đường Thầy Cô đi đã gặp phải những chiếc võng kém chất lượng nhưng không vì thế mà chặng đường đó bị cản trở. Hơn thế Thầy đã tạo lên những chiếc võng chắc chắn cho chúng con ngả lưng. Nhờ lòng từ bi và sự bi mẫn của Thầy. Biết bao thế hệ qua đi chiếc võng vẫn còn đó chính là nhờ chánh kiến và trí huệ mà chúng con được nương nhờ vượt qua bao khổ đau thế sự. Chúng con quá đỗi may mắn vì được làm học trò của Thầy và tịnh trú trong căn nhà duy ma cật chanhtuduy.

  con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  caafu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 85. Võ Đình Khán says:
  Thưa thầy.

  Con kính thầy sức khỏe để có những bài viết hay, đẹp cho bọn con học hỏi.

  Con võ đình khán

   

 86. Phan Ngân says:
  Kính gửi Bạch Thầy là con đã đọc bài này rồi ạ.
 87. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con tạo ra những chiếc võng bồ đề để chúng con nương theo để vượt qua bao khổ đau thế sự.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh được thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .

  Om mani padme hum.

 88. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ” rồi ạ.

  Hình ảnh chiếc võng được con biết đến khi con vẫn còn thơ, là một kỉ niệm khó phai trong kí ức. Đến hiện tại, con đang được sở hữu một chiếc võng tâm linh do vị Thầy từ bi và trí tuệ chu đáo chuẩn bị. Chặng đường tu tập của chúng con còn rất dài, chiếc võng tâm linh ấy giúp chúng con ngả lưng nghỉ ngơi để bước tiếp. Chiếc võng ấy rất chắc chắn, rất chất lượng nhưng chỉ phù hợp cho những người con tu Phật với ý chí và niềm tin mãnh liệt vào vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một phương tiện thiện xảo để dễ dàng tiếp cận với thiện tri thức, với Chánh kiến Phật đà để chúng con được nương tựa cửa Phật, tiến trên con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con vô cùng hoan hỷ và cảm niệm được ân đức từ bi của vị Thầy qua thư gửi các trò 222 : ” CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ”

  Con cảm ơn Thầy đã luôn quan tâm và theo sát chúng con trên đạo trình giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 90. Mật Liễu Tâm( Quỳnh Trang) says:
  Thưa Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 91. Mật Linh Nguyên says:
   

  Kính bạch Thầy !

  Có chiếc võng đế châu rực rỡ che vòm không gian của vũ trụ bao la được tạo ra từ lòng hoan hỷ của Đại phạm thiên, lại có những chiếc võng biểu thị cho quy luật tạo hóa tuần hoàn nhân quả “ lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt”, có những chiếc võng lần hồi đời cơn áo ngư dân quanh năm nổi nênh sóng nước, có những chiếc võng đỡ lưng khách lữ hành lúc cơn đời mỏi mệt … và, còn có một chiếc võng được dệt ra trong suối nguồn bi mẫn nơi nương tựa cho chúng sinh vắng bặt niềm đau khổ trở về miền hạnh phúc viên lưu …

  Dáng mệt mỏi của khách lữ hành trên đường đời xuôi ngược  cũng là hình ảnh cùa chúng sinh đang trôi lăn trong lục đạo luân hồi. Theo nhân quả khi này khi khác mà tương ưng với những chiếc võng khác nhau và dù thế nào cũng chỉ là những phút giờ nghỉ ngơi tạm bợ, trước mặt họ vẫn chỉ là cõi đường xa mù mịt không có điểm dừng. Rồi cũng có nhiều chúng sinh may mắn trên một quãng nào đó của hành trình đã gặp được chiếc võng được dệt ra từ nguồn bi mẫn, nhưng tiếc thay vào thời không được bảo quản, những chiếc võng ấy đã bị rách tả tơi khiến cho lưng kẻ lữ hành kia không được nghỉ ngơi mà còn bị đau và mệt hơn, đó là hình ảnh những người Phật tử đã tìm về với Phật nhưng tiếc thay lại gặp phải tà sư mà hành trình càng lúc mịt mờ …

  Chúng con thật là những chúng sinh may mắn để trên hành trình của mình gặp được miền an trú này – Tịnh trú Mật Gia, nơi đây vị Thầy tôn kính đã đem tấm lòng bi mẫn của mình để dệt những tấm võng êm yên cho thôi những đau thương đến trong đời khách lữ. Nơi này họ dược dừng lại nghỉ ngơi và trở về quê hương cực lạc của mình. Những chiếc võng nhiệm màu  mắc dưới “ mái che chánh kiến được đặt dưới tàn che giáo pháp, các trò có thể nằm đó nghỉ ngơi không sợ nằng mưa cuộc đời vùi dập bởi sóng gió bát phong. Sợ các trò chê chỗ này chẳng sạch, bàn kia dơ bẩn, nơi nghỉ gần mùi xú uế, Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin” móc vào hai đầu chánh kiến, dựng mái che “ giáo pháp đúng phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “ giáo văn” Phật đà, bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ chanhtuduy.com để các trò uống khi khát nước, dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút “tà kiến” nào

  Mặc dù Thầy nói đây là nơi nghỉ chân và những chiếc võng, nhưng với con đây thật sự là nơi khai sinh một lần nữa của kiếp đời này với chiếc nôi Phật pháp kỳ diệu được se dệt từ tấm lòng từ bi của Thầy, ở đây chúng con đã thấy quê hương của mình trong tầm với. Không hề là đường xa, nếu có chỉ là từng lúc tâm chúng con tự xa rời mà có khi hối tiếc không nguôi khi không ý thức mình là một sinh thể cao quý.

  Con cảm tạ suối nguồn bi mẫn từ Thầy với lời tán thán trùng tuyên từ bài nguyện Thất chi Phổ Hiền:

  Con xin tán thán những phẩm tình siêu việt của mỗi Đấng chiến thắng bằng một đại dương những bài ca tán tụng tuyệt vời. Song giống như một đại dương bao la không đáy, con chưa từng khô cạn nguồn diễn bày những đức hạnh của các Ngài

  Cầu mong tất cả chúng sinh đều thấm đẫm hồng ân Tam Bảo. cầu mong ngọn đuốc trí huệ Phật đà qua kênh vận chuyển của vị Thầy thắp sáng muôn nơi !

  OM MANI PADME HÙM !

 92. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ tấm lòng Bồ đề không ngừng nghỉ của Thầy Cô trên con hành trình độ hoá chúng sanh dù còn nhiều gian khổ. Qua hinh ảnh chiếc võng của thế giab Thầy đã liên hệ đến chiếc võng trong đạo pháp được Thầy nghiên cứu sau hơn 25 năm đê làm ra 6 chiếc võng tâm linh bằng chất liệu tinh tuý để chúng con dừng chân sau những lúc mệt mỏi trên con đường đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 93. Mật Như Viên says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ, con thấy rất xúc động khi đọc bài viết này

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh

  om mani padme hum

 94. Mật Định Cảnh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Oh mani padme hum.

 95. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban những bài pháp lợi lạc, dể hiểu, gần gũi với cuộc sống nhằm cảnh tỉnh đệ tử  chúng con luôn tỉnh thức, điều chỉnh hành vi thân-ngữ-tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Con chợt nghĩ rằng nếu không được tu tập, chúng con sẽ mãi trôi lăn trong lục đạo luân hồi, bị bủa vây bởi “thiên la địa võng” của nghiệp, dù bay lên trời hay trốn trên núi cao, tuổi thọ ngàn vạn tuổi như các vị tiên nhân cũng không thoát.

  Trên hành trình về Tây phương cực lạc quốc, những chiếc võng nghiệp và gió bát phong luôn trực chờ, nếu không tỉnh thức hành giả có thể bị “trúng gió” và trở về đời sống gia đình. Giờ đây với 6 “chiếc võng Bồ đề” được dệt bởi trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy, giúp chúng con nghĩ ngơi, an trú trước sóng gió của cuộc đời. Nếu như viên ngọc từ lưới Đế châu của Đại phạm thiên vương chỉ khiến Ta bà thêm khổ thì 6 “chiếc võng Bồ đề” như viên ngọc như ý, giúp chúng con giải trừ đau khổ, thành tựu dần các ước nguyện và đạt hạnh phúc miên viễn.

  Cầu mong Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 96. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Chiếc võng bồ đề” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 97. Huynh Thái Huy says:
  Kính bạch Thầy!

  Khi con đọc bài ” Chiếc võng Bồ Đề” mà thầy viết. Con thật bất ngờ khi biết được có Vị BẠCH THẦY đáng kính đến  Bình Dương và vô tình đã dừng chân nghĩ ngơi tại tại quán cà phê AMYLY của con. Và con còn bất ngờ hơn nữa khi quán Amyly của con được Thầy chụp hình , và được Thầy chia sẻ những lời tốt đẹp cho quán con, mà con chưa từng dám nghĩ tới. Con chân thành biết ơn Thầy rất nhiều .

  • Nguyên Thành says:

   Thực sự là Amyly xứng đáng như vậy bởi vì Amyly có vị trí đắc địa, bố cục ngoại và nội thất đa dạng hài hòa, nhân viên tận tình chu đáo, thức uống và thức ăn ngon. Hẹn gặp lại vào ngày mới không xa. Cảm ơn Amyly!
   Thinley- Nguyên Thành!

 98. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Đường về thành phố Giải Thoát còn xa, nếu không có những chiếc võng được vị Thầy dệt lên bằng trí tuệ, niềm tin và lòng bi mẫn, được trang bị tiên nghi từ mái che chánh kiến được đặt dưới tán che giáo pháp mát lành thì chúng con khó lòng hồi phục sức lực trên chặng đường mưa nắng. Chúng con luôn nhớ và không nguôi cảm tạ ơn người chủ võng từ bi đã mang lại sự bình yên cho chúng con, âm thầm nâng đỡ chúng con qua  cơn nguy khốn. 6 chiếc võng của vị Thầy phù hợp với từng đối tượng lữ khách để chúng con được nghỉ ngơi tốt nhất, chúng con được uống tinh túy cam lồ sạch trong từ suối nguồn chanhtuduy.com không bao giờ cạn. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ kim cang Mật Gia Song Nguyễn là những người lữ khách biết ơn và biết trả ơn. Xứng đáng với những tiện nghi mà người chủ võng là vị Đạo sự chân chính đã dệt lên bằng niềm tin và trí tuệ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh hữu duyên Phật pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh, biết ơn và biết trả ơn.

  Om mani padme hum.

 100. Mật Mỹ Lạc says:
  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn ạ. Om mani padme hum.
 101. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết này.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Caafucho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 102. Lê Thế Hưng says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này ạ.con cám ơn Thầy ạ
 103. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết chiếc võng bồ đề này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 104. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 105. Mật Thạnh says:
  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này, con cảm tạ ơn Thầy vì bồ đề tâm mà không quảng ngại sức khỏe trên đường pháp sự . Thầy đã cho con thấy về chiếc võng thế gian là nơi nghỉ chân để phục hồi sức khỏe. liên hệ giáo pháp đó là trạm trung gian để về nơi giải thoát

  con cầu nguyện sức khỏe Thầy  Cô

  cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức giác ngộ

  OmAhHum

 106. Mật Quang Pháp says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Quang Pháp đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh Bồ Đề Tâm và lòng tư bi của vị Thầy đã dệt 6 chiếc võng bồ đề cho chúng con có thể nghỉ ngơi bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu khi cảm thấy mỏi mệt trên con đường tìm đến giải thoát. Những chiếc võng Thầy đã dệt bằng niềm tin, chánh pháp và lòng từ bi được che bóng mát bởi chánh kiến, bên dưới sàn sạch sẽ không một chút tà kiến nào. Hơn thế nữa, càng ngày lại có nhiều chúng sanh biết đến những chiếc võng tinh tuý của Thầy và họ cũng được thọ dụng khi cảm thấy mệt mỏi và ở trên con đường giải thoát chúng con không bao giờ cảm thấy cô độc vì đã có cùng hành trình với các huynh đệ kim cang. Con cảm tạ ơn đức sâu rộng của Thầy Cô đã vất vả trên các hành trình để hoàn thiện 6 chiếc võng Bồ Đề bằng trí tuệ và niềm tin, Thầy luôn sách tần chúng con để chúng con biết trân quý giáo pháp, trân quý nước uống tinh tuý cam lồ Chanhtuduy.com sạch mát không bao giờ cạn.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 107. Cao Thị Hoài My says:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp lợi lạc và ý nghĩa ạ.

  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy từ bi đã tạo ra cho chúng con những chiếc võng vững chắc để chúng con có thể nghĩ ngơi trên con đường đi đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân tam bảo.

  Om Mani Pad Me Hum.

   

 108. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 222 Chiếc Võng Bồ Đề rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra 6 Chiếc Võng tâm linh vững chắc làm với chất liệu niềm tin và chánh kiến  phương pháp đúng .Đễ thực hành làm nền tảng vững chắc bước trên đại lộ giải thoát

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 109. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con vô cùng hoan hỉ và cảm động trước tấm lòng từ bi, hóa độ chúng sinh của vị Thầy. Với chiếc võng thế gian chỉ là nơi dừng nghỉ của các lữ khách đường dài, rồi cuộc sống xoay vần có thể quên đi những chiếc võng bên đường đó. Còn những chiếc võng bồ đề Thầy gọi là trạm trung chuyển thì Mật Liễu Nguyên con luôn khắc ghi trong tâm bởi Mật Liễu Nguyên con như được sinh ra một kiếp đời mới, một niềm tin mới và được thong dong trên con đường mới tràn đầy ánh sáng  giáo lý Phật đà. Bởi đồng hành bên con luôn có các huynh đệ kim cang Mật Gia Song Nguyễn đứng đầu là vị Thầy tâm linh từ bi trí tuệ, một vị Thầy không địa vị, chức sắc, không chùa cao cổng lớn, không đầu tròn áo vuông, không phân biệt sang hèn. Thầy đã ngoài lục tuần, tóc đã bạc màu sương gió bởi những tháng năm gian nan vất vả. trải nghiệm tâm linh. Đúng ra ngài phải được nghỉ ngơi, để hưởng lạc phúc nhưng không, với  tấm lòng bồ đề và đôi chân vạn dặm của Thầy vẫn không ngừng nghỉ. Thầy chỉ lo nếu mình nghỉ ngơi thì đâu đó có những chúng sinh hữu duyên lại phải trôi lăn trong vòng sinh tử luân hồi. Bởi vậy, Thầy đã chế tạo ra những chiếc võng bồ đề bằng niềm tin và trí tuệ để cho chúng con được nghỉ ngơi, yên ấm vì trên dặm trường vạn lý còn xa nên Thầy đã tiếp sức chúng con bằng những giọt nước mát cam lồ. Với những chiếc võng bồ đề do Thầy chế tác gồm: Bát pháp quy y, cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh tam muội, Thiền quán bổn tôn ngũ tứ đệ được dệt bằng chất liệu Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp sẽ làm nơi dừng chân lý tưởng để cho chúng con tiếp tục cuộc hành trình về Thành phố giải thoát

  Cpn cầu nguyện con cùng các huynh đệ kim cang Mật Gia Song Nguyễn luôn ý thức được là người lữ khách biết ơn và biết trả ơn vị Thầy tâm linh tôn kính đã cho chúng con những chiếc võng bồ đề diệu dụng nhiệm màu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc nơi Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 110. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ và xúc động khi đọc bài Thư gửi các trò 222:  CHIẾC VÕNG BỒ ĐỂ. Con cảm ơn Thầy đã tạo nên chiếc võng Bồ đề cho chúng con. Nếu không có những chiếc võng đó thì không biết bao giờ chúng con mới đủ sức để đến đích cuối cùng.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp quý báu này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 111. Kính Bạch Thầy !

  Con đa được đọc bài pháp vô cùng ý nghĩa: thư gởi các trò 222 ” chiếc võng Bồ Đề ”

  Con cám ơn ân đức vị Thầy với hình ảnh chiếc võng tâm linh chất chứa vô vàn niềm tin, chánh pháp mà vị Thầy từ bi đã chuẩn bị cho chúng con làm hành trang đi đến thành phố giải thoát

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ

  Om Mani padme hum

 112. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô

  con đã đọc thư gửi các trò 222″ Chiếc Võng Bồ Đề” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hành bồ đề tâm của vị Thầy Cô với chuyến đi Pháp sự mang ánh sáng Phật giáo soi khắp mươn nơi, qua đó chúng con được vị Thầy từ bi luận giải về” chiếc võng” thế gian, liên tưởng đến” chiếc võng bồ đề” với sự gian nan vất vả của Thầy Cô vì hóa độ chúng sanh, Thầy đã tạo ra chiếc võng bồ đề với chất liệu là niềm tin, giúp cho chúng con thong dong trên 6 phương tiện” chiếc võng bồ đề tâm” qua đó chúng con được an lạc đời này, cực lạc đời sau,

  con xin cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padmehum

 113. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc bài Thầy dạy: “Chiếc võng bồ đề”, qua đó con hiểu được nếu gặp chiếc võng tốt bên đường thì du khách được nghỉ chân thoải mái để chuẩn bị chặng đường tiếp theo. Cũng vậy, vị Thầy đã ban cho đệ tử chúng con 6 chiếc võng tâm linh vô giá để chúng con vừa “nghỉ chân” giữa cuộc sống thế sự đa đoan, vừa chuẩn bị cho chặng đường về đích Tây phương cực lạc. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
  OM MANI PADME HUM.

 114. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin hoan hỉ và tán thán công hạnh của Thầy đã tạo ra cho chúng con chiếc võng bồ đề, để chúng con có thể dùng chánh kiến xoay chuyển tà kiến.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 115. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Bên cạnh nỗi chạnh lòng không hề nhẹ khi Thầy có lúc đã phải ngả lưng trên chiếc võng rách bươm ở quán ven đường Bình Phước, thì chúng con cũng rất hoan hỉ khi Thầy ngợi khen café Amyly ở tỉnh Bình Dương có được dàn võng chất lượng và bố trí đắc địa. Nhưng bao giờ cũng vậy, vấn đề không phải ở đó, mà Thầy luôn dùng hình dung từ thế sự để cụ thể hóa giáo pháp: “Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến”; dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước; dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào”. Đó chính là những chiếc võng bồ đề từ lục diệu Pháp môn do Thầy phát kiến tâm linh dành cho đệ tử chúng con và chúng sanh. Con vô cùng hoan hỉ, tán thán công hạnh Thầy đã dùng Trí huệ giải thoát “chế tác” những chiếc võng diệu dụng này, để rồi bằng vào lòng Bi mẫn bao la đã ban cho chúng con và chúng sanh những  Pháp bảo vô giá!

  Ngưỡng nguyện Thầy, Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM!

 116. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Pamdme Hum.

 117. Hạnh Dung says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết !

  Bài viết chứa đựng rất nhiều tâm huyết nhiệt huyết của Thầy  để có những chiếc võng bình an ,….cho chúng con trên con đường tu học!

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trên con đường tu học!

  Om mani padme hum!

   

 118. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Nhân ngày 20-11, con cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe, pháp sự hanh thông.

   

 119. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con xin cảm ơn tâm ý của Thầy. Cảm ơn Thầy đã chế tạo nên những chiếc võng “Bồ đề”, giúp chúng con có thể dừng nghỉ và nhanh chóng phục hồi sức lực để tiếp tục lên đường đến với thành phố Giải thoát. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 120. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 121. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ
 122. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh “vượt qua, vượt qua bờ bên kia”.

  Om Mani Padme Hum.

 123. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !
 124. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy .

  Con vô cùng hoan hỉ và xúc động khi được đọc thư gửi các trò 222″chiếc võng Bồ Đề”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani padme hum !

 125. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Om mani padme hum

 126. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 127. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con càng thêm cảm niệm ơn phước chúng con có được “những chiếc võng tiện ích có mái che chánh kiến được đặt dưới tàn che chánh pháp” trong thời đại tà sư nhiều như cát sông Hằng. Ngẫm đến việc không được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy và chánh pháp, con cũng sẽ mệt mỏi rong ruổi trên dặm đường luân hồi, chẳng biết nơi đâu làm chỗ dừng chân. Huống hồ trong thời đại này nhan nhản những chỗ dừng chân cho dù bề ngoài sạch đẹp nhưng vào trong mới thấy rằng những chiếc võng đã rách bươm, khách dừng chân nằm nghỉ sẽ bị phiền hà với chiếc rõng rách và bị quẳng xuống nền đất. Nhờ một nơi dừng nghỉ tốt với những chiếc võng “bồ đề” mà chúng con chống chọi và đối trị được những mệt mỏi của bát phong, cũng không sa đà vào ngũ dục mà giữ được sức khoẻ tâm linh, vững bước trên đạo trình giải thoát. Con tâm đắc với những hình ảnh liên tưởng ý nghĩa trong bài viết của Thầy rằng “..Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào bằng 2 đầu “chánh kiến”, dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của “giáo văn” Phật đà, bên võng luôn sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để các trò uống khi khát nước, dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào”. Nếu có một “lữ khách” nào đó ghé qua ngồi nghỉ tại võng bồ đề này mà chẳng giữ được chất liệu “niềm tin” thì cũng sẽ mau chóng ra đi vì tiếng gọi của thế sự luân hồi bên ngoài, chẳng móc vào 2 đầu chánh kiến thì chiếc võng sẽ sớm trở nên chóng vánh hai đầu vì không thể vững vàng bởi “một nửa tâm tà một nửa chánh kiến”, nếu có “giáo pháp đúng” mà chưa có “phương pháp đúng” thì mái che ấy đã có nhưng những lổ hổng không giúp che nắng che mưa.. Con cảm tạ ơn Thầy đã chế tác ra những chiếc võng bồ đề để chúng con có nơi nương tựa trên viễn trình về thành phố giải thoát nhiều chướng ngại, thử thách. Con nguyện xin nương nhờ vào bóng mát những chiếc võng tâm linh từ tấm lòng bồ đề của Thầy từ đây đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 128. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om Mani Padme Hum

 129. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 222: Chiếc võng Bồ đề” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã dạy cho chúng con bài pháp ngang qua những chiếc võng cà phê ven đường giúp cho những lữ khách nghỉ lưng tạm thời.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con con đường  đến thành phố giải thoát, nhưng sợ chúng con đường xa mỗi mệt nên Thầy đã từ bi tạo ra 6 chiếc võng Bồ đề để cho chúng con nương tựa vào mà trưởng dưỡng thêm niềm tin kiên cố vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng mà tiếp tục bước đi trên con đường về Tây phương tịnh thổ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 130. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 131. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 132. Mật Liễu Nguyên says:
  Kính bạch Thầy .

  Mật Liễu Nguyên con vô cùng  hoan hỉ khi được đón nhận món quà đạo pháp mà vị Thầy ban tặng về những chặng đường dừng nghỉ bằng những chiếc võng thế gian của Thầy Cô trên đường đi du hóa chúng sinh hữu tình.

  Quả đúng như vị Thầy đã viết , không phải quán dừng nghỉ nào cũng có những chiếc võng phù hợp với những du khách đã trải qua một chặng đường dài mệt nhoài được lằm nghỉ trên chiếc võng để lấy lại sức cho chặng đường đi tiếp . Cho nên có những quán họ chỉ treo võng tạm bợ làm màu để dụ dỗ khách thập phương . Ngang qua về đạo pháp con thấy ngày nay có nhiều chùa to , tượng Phật lớn ,  những nhà sư đầu tròn áo vuông với những chức sắc tiến sĩ nọ đại đức kia nhưng họ chỉ vì lợi ích và bản ngã của mình mà tìm mọi cách để chia rẽ tăng đoàn, dìm hàng  , ru ngủ các chúng sinh bằng những việc làm tà vạy như dâng sao giải hạn , cầu siêu … để cho các chúng sinh không thoát được cõi sinh tử luân hồi. Càng ngẫm nghĩ con cảm thấy con thật may mắn vô cùng khi trong kiếp người này con được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh chân chính . Thầy đã dồn hết tâm lực, trí lực, sức lực , tài lực suốt hơn 20 năm nghiên cứu để tạo ra 6 chiếc võng bồ đề được làm bằng chất liệu niềm tin từ bi và trí tuệ , để chúng con được thừa hưởng những thành quả tâm linh vô cùng diệu dụng. Bởi vì có những lúc con muốn ngã gục , buông xuôi nhưng khi nghĩ đến những chiếc võng bồ đề của vị Thầy đã trang bị cho con , con lại thấy mình được bình an , được soi sáng dòng tâm thức để bước tiếp chặng đường còn đầy gian nan thử thách. Bởi đồng hành bên con luôn có vị Thầy từ bi trí tuệ   cùng các huynh đệ kim cang để cùng vượt qua , vượt qua, đến bến bờ giải thoát . Vậy mà có người vẫn phải mời ra khỏi Mật gia  cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy .

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài pháp vô cùng lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ kim cang của Mật gia luôn là người biết ơn và biết trả ơn .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum .

   

 133. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc thư Thầy gửi rồi ạ.

  Con tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã không ngần ngại đường xa, sức khỏe, khó khăn vất vả và không dừng nghỉ trên viễn trình giáo hóa chúng sanh.

  Qua bài viết của Thầy giúp chúng con hiểu được những ý nghĩa, tác dụng của chiếc võng thế gian, tuy đơn giản nhưng mang lại cho người nằm có những cảm giác khác nhau…

  Con thực sự cảm phục tấm gương Bồ đề của vị Thầy tâm linh tôn quý  đã giành hơn 25 năm trải nghiệm, dồn hết sức lực, trí lực, tâm lực, nguyện lực cho việc nghiên cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có hiệu quả để phát minh ra sáu ” chiếc võng Bồ đề” – Lục diệu pháp môn ( Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh Kiến quang minh tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đa la ni và Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ) được dệt bằng chất liệu ” pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” hết sức tiện ích và phù hợp với nhiều đối tượng, có mái che ” Chánh kiến” được đặt dưới tàn che ” Giáo pháp” . Nhờ được mắc bằng chất liệu niềm tin, móc vào hai đầu Chánh kiến, dựng mái che bằng ” Giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của giáo văn Phật đà; Bên võng luôn có sẵn nước mát ” Cam lồ Chanhtuduy.com ” trong không gian và sàn nhà sạch ” tà kiến”. Đây sẽ là ” trạm trung chuyển” để chúng con có thể dừng nghỉ nhanh chóng phục hồi sức lực vững tay lái trên đường tiến về thành phố giải thoát.

  Con tạ ơn Thầy đã ban cho học trò, đệ tử và chúng sanh hữu tình bài pháp quý báu, lợi lạc và nhiều ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho con và các đạo huynh, pháp huynh trong Mật Gia Song Nguyễn ( nay là Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh trí luôn trân quý ơn phước được ngả lưng trên chiếc võng Bồ đề của vị Thầy Thin ley Nguyên Thành – bậc Đạo sư Mật Giáo – tuệ trí thức.

  Con xin đảnh lễ và cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và làm lợi cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 134. Văn Lợi says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 135. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn lực hoan hỷ đọc xong thư của vị Thầy gửi rồi ạ.

  Con tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vi Thầy đã không quản sức khỏe, đường xa, vất vả để mang ánh sáng của Phật pháp đến với chúng con và chúng sanh hữu tình.

  Qua bài viết của Thầy, giúp con hiểu rõ về ý nghĩa, tác dụng của chiếc võng thế gian, tuy đơn giản nhưng mang lại cho người nằm có những cảm giác khác nhau… Ngang qua đạo pháp, vị Thầy đã giành hơn 25 năm trải nghiệm, dồn hết sức lực, trí lực, tâm lực, nguyện lực để nghiên cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả để pháp minh ra 6 ” chiếc võng Bồ đề” – Lục diệu pháp môn ( có một không hai trên thế giới); Đó là: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quanh minh tam muội, Bồ đề tâm định quán, Liên hoa bách bộ thần chú đa la ni và Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ. Chất liệu để dệt những ” chiếc võng Bồ đề” bằng ” pháp là cuộc sông, cuộc sống là pháp”. Tiện ích có mái che ” chánh kiến” được đặt dưới tàn che ” Giáo pháp”. Nhờ được mắc bằng chất liệu ” niềm tin”, móc vào hai đầu ” chánh kiến”, dựng mái che ” Giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dưới tàn che rộng mát của ” giáo văn” Phật đà; Bên võng luôn có sẵn nước mát Cam lồ ” chanhtuduy.com, trong không gian và sàn nhà sạch ” tà kiến”, là ” trạm trung chuyển” cho chúng con có thể dừng nghỉ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, vững tay lái trên đường tiến về thành phố giải thoát.

  Con tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con, chúng sanh hữu tình bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho con và các hội viên Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh trí Việt Nam ( Viện ITA) luôn luôn trân quý ơn phước được ngả lưng trên chiếc võng Bồ đề của bậc Đạo sư Mật giáo – Tuệ trí thức – Giám đốc trung tâm khảo cứu và ứng dụng YOGA Thanh Trí – … Giám đốc Viện ITA – vị Thầy tâm linh tôn quý Thin ley Nguyên Thành.

  Con xin đảnh lễ Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 136. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực tạ ơn vị Thầy đã sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoăng dương chánh pháp, vì thành tựu của Viện ITA, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 137. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc Thư gửi các trò 222 của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo nên 6 chiếc võng bồ đề để những học trò nhỏ chúng con có được nơi dừng lý tưởng trên chuyến hành trình về Tây phương Cực lạc quốc. Cầu nguyện cho chúng con sẽ trở thành hạng người thứ 3 mà Đức Phật dạy “người biết ơn và biết trả ơn”, sẽ luôn ghi nhớ rằng chúng con có được sức mạnh thể chất và tinh thần ngày hôm nay để vượt qua mọi cơn bão luân hồi, vững bước tiến về thành phố Giải thoát là nhờ “trạm dừng chân” mà vị Thầy đã từ bi tạo nên.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 138. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò  222 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã cho chúng con  chiếc võng  để cho chúng con có điều kiện tích tập đầy đủ  trí huệ và công đức

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã cho chúng con  một bài pháp quý báu

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 139. Mật Như Ý says:
  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Như Ý (Mai Thị Khánh Ngọc). Con rất hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy. Bài viết mang lại cho con nhiều điều bổ ích. Con xin cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  Om Ah Hum
 140. Thưa Thầy!

  Con đã  đọc xong bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn Thầy đã sáng kiến ra sáo chiến võng, để học trò đệ tử chúng con có thể nghỉ ngơi thấy lại sức để  đi chênh con đường giải thoát thổi mái mà không bị mệt vị võng được vị Thầy  dân một nơi sạch sẽ bởi chánh kiến phật đà , không có mũi hôi  của tà kiến. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 141. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài “Chiếc Võng Bồ Đề” mà vị Thầy đã khai thị.
  Từ những chiếc võng nơi những quán cà phê dọc đường quốc lộ, nhầm phục vụ lái xe trên dặm đường dài có thể nghỉ lưng tạm thời rồi tiếp tục cuộc hành trình. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã dẫn dắt chúng con đến chiếc võng tâm linh, nơi giúp cho chúng con được nhanh chóng phục hồi sức lực để được vững tay lái trên dặm trường thiên lý.
  Và con hiểu rằng, võng là phương tiện tạm nghỉ để lấy sức tiếp tục đi, nhưng chỗ nghỉ tốt sẽ giúp lái xe an toàn và ngược lại vào chỗ không tốt nghỉ mệt thì càng mệt thêm.
  Cũng vậy, con cảm tạ ơn vị Thầy đã lo nghĩ chúng con mệt nhoài khi đi trên con đường giải thoát, mà tạo ra cho chúng con một nơi nghỉ tốt, một nơi không có dơ bẩn, mùi xú uế. Chiếc võng “Bồ đề” đã được vị Thầy tìm cách mắc võng bằng chất liệu “niềm tin”; móc vào hài đầu “chánh kiến”; dựng mái che “giáo pháp đúng, phương pháp sai” dưới tàn che rộng của “giáo văn” Phật đà; bên võng luôn có sẵn nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” để chúng trò uống khi khát; dưới sàn sạch sẽ chẳng có chút rác “tà kiến” nào.
  Và ngược lại, nếu vào nghỉ một nơi không tốt, bàn dơ, sàn đậm mùi xú uế, võng rách bom, khi nằm sẽ rơi xuống đất càng mệt thêm. Ví như những hoạt động tà kiến như: dâng sao giải hạn, cầu tình cắt duyên, xem bói, cúng cầu an cầu siêu, hoặc làm theo ngụy kinh Vu Lan Bồn… của các chùa chiền thì chỉ thêm gánh hậu quả như Bồ Tát Long Thọ đã khẳng định trong tác phẩm “Thư gửi bằng hữu hoàng đế: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 142. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 143. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho chúng con cơ hội được tích tập “công đức” và “trí huệ” trên hành trình tiến đến thành phố giải thoát.

  Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 144. Khương Duy says:
  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài của Thầy. Rất cám ơn Thầy đã tạo ra những chiếc võng tâm linh để tụi con có thể dừng chân nghỉ ngơi những khi mỏi mệt với bộn bề lo toan, để tụi con có thể vững bước đi tiếp hướng về phía Phật.

 145. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết“ chiếc võng bồ đề tâm” rất lợi lạc cho chúng sanh. Con nguyện Thầy từ bi sẽ chế tạo ra nhiều hơn nữa chiếc võng bồ đề để chúng con vững tâm bước đi con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu!

  Nguyện cho chúng sanh trí tuệ tỏa sáng muôn nơi!

  Om Mani Padme Hum!

 146. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 147. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện sức khoẻ sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 148. Ngô Đăng Thanh says:
  Kính bạch Thầy.

  Sau khi đọc bài viết của Thầy, con mong là sẽ có nhiều người hơn nữa được đến nghỉ ở chiếc  võng mà Thầy đã chỉ dạy. Cám ơn Thầy về bài viết.

  Chúc Thầy, Cô sức khỏe

 149. cao thị chính says:
  kính bạch thầy

  con đã đọc bài viết của thây…

  con vô cùng hoan hỷ khi thầy cô đã có cuộc hành trình vô cùng ý nghĩa…

  con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lọi lạc chúng sinh

  cầu nguyện cho chúng sinh thấm đẫm hồng ân tam bảo

  om mani padme hum

 150. huỳnh Quang Phát says:
  Con Kính Thầy,

  Cầu chúc Thầy tràn đầy sức khỏe để tiếp tục truyền dẫn chứng sinh theo và ngộ ra Chánh Pháp,

   

  Con cảm ơn Thầy về bài viết ,

 151. Ngô Văn Hoàn says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài: “Chiếc võng bồ đề”
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
 152. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy ! Con đọc xong bài này rồi ạ.con cảm tạ ơn Thầy
 153. Hoang Thi Thuy Nga says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi. Cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.
 154. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 155. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 222: Chiếc võng Bồ đề” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho con một bài pháp thấm đậm tinh thần “Pháp là cuộc sống”.

  Hình ảnh 6 chiếc võng Bồ đề do Thầy chế tác, tạo dựng bằng chất liệu “niềm tin”, móc vào 2 đầu “chánh kiến” cùng với mái che “giáo pháp đúng, phương pháp đúng”, đi kèm với nước mát cam lồ “chanhtuduy.com” đã khiến con cảm nhận mình may mắn ra sao. Điều may mắn đầu tiên chính là con không lạc vào những chiếc võng đầy tà kiến, lỏng lẻo bằng những chất liệu chất vá dựng lên bởi sự vô tâm của những kẻ tà kiến đội lốt tu hành, chỉ chăm chăm muốn “moi tiền” của người sử dụng. Tiếp theo đó, hình ảnh chiếc võng Bồ đề vững chắc với đầy đủ tiện nghi đã được vị Thầy từ bi chế tác, giúp cho bản thân con hồi phục sức khỏe sau những trận mưa gió bão bùng của cuộc đời. Hơn nữa, điểm đặc biệt là bản thân con không chỉ có cơ hội được vị Thầy cho phép sử dụng những chiếc võng tâm linh này để hồi phục tâm thức của mình, mà con còn có cơ hội được vị Thầy cảnh báo những dấu hiệu của sóng gió bát phong, của ngũ độc trong con thông qua các phương tiện thiện xảo như nộ pháp Kim cương, chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của con. Nhờ đó mà con có cơ hội để thoát khỏi những cơn bão bát phong, tà kiến trên con đường tiếp tới Tây phương Cực lạc quốc. Hình ảnh chiếc võng Bồ đề đẹp là vậy, lợi ích lớn lao như vậy nhưng bản thân con nhiều lúc lại vô tâm đến nỗi vô ơn mà quên đi những công ơn của vị Thầy. Con như một kẻ đáng trách hay có thể nói như một kẻ “ăn cắp” bởi sử dụng những chất liệu tinh túy tốt và lợi lạc như vậy mà không biết trân quý, không biết trả ơn xứng đáng với những gì con đã nhận được. Lúc này đây, con cũng tự hỏi mình rằng nếu mình cũng rơi vào hoàn cảnh gặp phải những kẻ vô ơn, dùng xong nhưng không biết cảm ơn rồi còn không biết trả ơn xứng đáng với những gì mà họ nhận được thì liệu con có tiếp tục cho những con người đó sử dụng lần tiếp nữa hay không!?

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy vẫn luôn kham nhẫn từ bi chỉ dạy con những bài học về người biết ơn và biết trả ơn. Và câu nói của Thầy lúc cuối bài “Mấy ai đến thành phố rồi mà nghĩ lại nhờ chiếc võng đó, quán đó mà mình lấy lại sức đến đây?” khiến con cảm thấy mình cần thực sự quán xét lại hành vi thân ngữ tâm để không bị rơi vào hình ảnh của kẻ tiểu nhân vô ơn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 156. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 157. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) hoan hỷ đọc bài viết “Thư gửi các trò 222:CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ” của vị Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi, bằng sức lực, trí lực và nguyện lực mà dệt nên những “chiếc võng Bồ đề” để cho chúng con có thể được nghỉ ngơi, lấy lại sức trên hành trình đến với Tây phương cực lạc quốc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 158. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!
  Hình ảnh “chiếc võng bồ đề tâm” với chất liệu bằng ” niềm tin” và ” bồ đề tâm của vị Thầy” được mắc vào hai đầu” chánh kiến”, dựng mái che”giáo pháp đúng, phương pháp đúng”, dưới tàn che rộng mát của trí kiến Phật đà. Bên cạnh võng đó là hình ảnh nguồn nước tinh khiết như suối nước cam lồ, tưởng chừng chỉ cần đưa tay ra là chúng con sẽ có được dòng nước ơn lành của Bổn tôn, của vị Thầy. Nhờ vậy mà cho dù có những lúc những học trò như chúng con trên con đường đi đến giác ngộ tối thượng dù có mệt mỏi, chịu mưa nắng bởi tà kiến, quỷ tính trong thân tâm, hay mưa nắng dập vùi trong cõi ta bà rực lửa thì chúng con vẫn vững tin vì có vị Thầy luôn đồng hành, luôn che trở cho chúng con. Nhờ có sáu Phát kiến tâm linh vĩ đại của vị Thầy mà chúng con đã có lợi lạc ” hanh thông thế sự, hạnh phúc tự tâm” chúng con được hiểu và và ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống của mình.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình!
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum.
 159. Matbichthuy says:
  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc :Thư gửi các trò 222 “ CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ “ của vị Thầy rồi ạ .

  Hình ảnh những chiếc võng đậm đà nhiều cảm xúc trong ký ức tuổi thơ của mỗi chúng con trong những buổi trưa hè oi ả , hay nâng niu giấc ngủ qua những đêm đông giá lạnh và còn là hành trang của một thời theo bước chân của những chiến sỹ đi dọc trường sơn cứu Nước trong những tháng năm lịch sử của dân tộc và để gìn dưỡng đôi chân vượt dặm trường và từ đó hình ảnh chiếc võng đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt ,tạo nên những bài ca điệu nhạc du dương .

  Còn hình ảnh chiếc võng bồ đề mà vị Thầy đã dệt nên cho chúng con từ chất liệu tinh túy và bằng tất cả tấm lòng đầy nghị lực của mình sau 25 năm miệt mài tận tâm tận lực sáng chế ra những chiếc võng bồ đề tiện  lợi an toàn và dễ sử dụng với mái che chánh kiến , tàn che giáo pháp đúng , phương pháp đúng cùng với dòng cam lồ giáo lý Phật Đà  tuyệt hảo được mắc dưới bóng mát dung đưa theo điệu nhạc Mani đưa chúng con từ một chúng sanh vô minh đang sống trong bát phong trần trược có cơ hội “ ngả lưng “ nghỉ tạm . Thật khó có thể tìm được những chiếc võng và trạm “ trung chuyển “ nào lý tưởng và tốt hơn như thế .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo cho chúng con những chiếc võng và trạm trung chuyển đầy vi diệu này để chúng con có được sức khỏe  ,tinh thần thỏa mái không mệt mỏi vững bước trên bước đường về với miền Tây phương cực lạc.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 160. Dâu Huỳnh Phúc Phi says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài viết này. Con rất ấn tượng và xúc động với hình ảnh liên tưởng của bài viết. Lần đầu tiên con được biết đến một vị Thầy vì lòng từ bi, thương yêu các học trò mà chuẩn bị tỉ mỉ hết các phương tiện, sự hỗ trợ tối đa cho các học trò của mình trên con đường tìm giải thoát. Như một người cha luôn hướng dẫn, dạy bảo, chu toàn cho các con mình.

  Con xin cảm ơn sự chỉ dạy và hướng dẫn của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ.

 161. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn từ bi của vị Thầy đã ban cho con bài pháp nhiều ý nghĩa và lợi lạc này ạ. Con sẽ luôn tâm niệm, ghi nhớ lời huấn dạy của vị Thầy, luôn cố gắng trong tinh tấn tu tập thực hành pháp theo “6 chiếc võng” Bồ đề do Thầy chế tác gồm “Bát pháp quy y; Cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh Tam muội; Bồ đề tâm định quán; Liên Hoa Bách Bộ thần chú đà la ni; Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ” trong ứng dụng “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” để luôn hanh thông thế sự và được an lạc đời này, cực lạc đời sau trên hành trình đạo lộ giải thoát về Tây phương cực lạc. 

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 162. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn lòng từ bi của Thầy đã chỉ dẫn cho chúng con con đường chánh đạo .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 163. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con rất hoan hỷ và tán thán bồ đề tâm của Thầy, không lúc nào Thầy ngừng nghỉ đến học trò và chúng sanh. Từ những quán cà phê võng dọc xa lộ để cho chúng ta dừng chân đôi phút rồi lấy sức tiếp tục lên đường. Nơi đây cũng có võng tốt, võng xấu làm ảnh hưởng đến người đi đường. Và cũng từ đây, Thầy liên tưởng đến Mật gia và học trò của mình, Thầy là hiện thân của Phật, là bóng mát cho chúng sanh nên Thầy đã ngày đêm nghiên cứu và tìm tòi tạo nên những cái võng bền vững được mang tên ” võng bồ đề ” ,dựa theo mái che là ” chánh kiến ” ,tàn che là ” giáo pháp ” …..

  Con xin cảm ơn Thầy đã từ bi giảng giải và hưởng tâm đến chúng con, Thầy không quên cảnh tỉnh, nhắc nhở học trò Mật gia rằng đường đến thành phố giải thoát còn xa vời vợi và cuối cùng Thầy đã kết thúc bằng lời khuyên :” vượt qua ,vượt qua ,vượt qua bờ bến bên kia” .

  Con cầu mong cho tất cả đạo hữu và chúng sanh được thành tựu Phật tánh.

  Con xin chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô được trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 164. Tantra Mishataru says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép dịch comment của đạo hữu Tantra Mishataru sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết hay,  lợi lạc này.

  Om Mani Padme Hum.

  ……………………………………………………………….

  Dear Holy Guru,

  Thank you for such a good article.

  Om Mani Padme Hum

 165. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Om mani pedme hum

 166. Lê Văn Dương says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương con ở Hà Nội

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy

 167. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 168. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến),
  con đã đọc qua “Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ ( Bài mở) ” rồi ạ
  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã đem lại ánh sáng chánh pháp cho chúng sanh. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc và hiểu bài này, từ hình ảnh và công dụng của chiếc võng thế gian Thầy đã liên tưởng giúp chúng con hiểu được công năng và hình ảnh của chiếc võng bồ đề tâm giúp chúng con đi đến đạo trình giải thoát mà không mệt mỏi, chùng bước.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.
  Om mani padme hum.

 169. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.

 170. Lê Phú Thành (6 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ‘Chiếc võng bồ đề’ rồi ạ. 

  Con cầu nguyện Thầy có sự trường thọ và có sức khỏe. 

  Om Mani Padme Hum. 

 171. Mật Tường Vân (14 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua tịnh hoá hiện tại.

  Om Mani Padme Hum.

 172. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Sau khi đọc bài viết này của Thầy con đã rút ra được một số các bài học mới.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con rất thích bài viết này.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 173. Kính bạch Thầy! Con đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được rằng Thầy hình tượng hóa hình ảnh chiếc võng mà các tài xế đường trường hay ngả lưng lúc mỏi mệt, thư giãn, tìm lại năng lượng đi tiếp quãng đường. Những đạo lý mà Thầy truyền dạy, cũng như những chiếc võng, còn chúng sinh là những hành khách hoặc tài xế trên xe. Các bài viết, bài giảng của Thầy giúp chúng ta tìm được năng lượng tích cực trong cuộc sống, giảm bớt được áp lực, mệt mỏi mà mọi chúng sinh đều gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, từ đó chúng sinh có những năng lượng mới, nhiệt huyết mới, và tiếp tục con đường đạo để đến với thế giới cực lạc.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

 174. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã cho chúng con được ấm êm trên những chiếc võng bồ đề mà Thầy đã trải qua không biết bao nhiêu khó nhọc, gian khổ mới tạo thành. Chúng con ngày nay thật may mắn khi được Thầy trang bị cho mọi tiện nghi sang trọng nhất, hiệu quả nhất, thoải mát nhất kể cả đời lần đạo để được thong dong tiến về thành phố giải thoát. Những chiếc võng bồ đề Thầy kết nên từ ánh sáng chánh kiến, từ từ quang và tuệ quang của Thầy không chỉ giúp chúng con được nương tựa trước cơn bão luân hồi mà còn tạo ra cho chúng con biết bao châu báu, ngọc quý, và trong đó có viên ngọc như ý cho chúng con có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Những sóng gió mà Thầy đã trải qua càng khẳng định công hạnh và tấm lòng bồ đề của Thầy với mọi hữu tình. Những gì hiện hữu nơi Tịnh trú hôm nay đã là minh chứng sống động cho sự vi diệu của giáo pháp được tạo nên từ bồ đề tâm của vị Thầy. Bất kỳ ai có duyên lành bước chân vào lâu đài chánh kiến Duy Ma Cật, được ngắm nhìn khung cảnh Mật gia Song Nguyễn với diện mạo mới hôm nay đều tán thán công hạnh của vị Thầy sẳn sàng hy sinh vì hữu tình, giúp chúng sanh thoát khổ an vui từ vật chất, tinh thần đến tâm linh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho con được nhìn thấy phép màu Phật pháp và cho con được bước đi trên hành trình giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 175. Lê Phú Thành (6 tuổi) says:
  Con cảm tạ ơn Thầy ạ

  Om Mani Padme Hum

 176. Đoàn Thị Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Đoàn Thị Tâm

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy

 177. Hoàng Thị Quý says:

  Bạch thầy

  Con đã đọc bài viết này của thầy

  Con cảm ơn thầy!

 178. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã dệt lên chiếc võnh Bồ đề cho chúng con nương tựa, giúp chúng con bước đến đạo trình giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 179. Đỗ Trường Giang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy!
 180. Nguyễn Trung Khánh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này ạ!

  Con cảm ơn Thầy!

 181. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua ” Thư gửi các trò 222:CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ “rồi ạ
  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy không quảng ngại sức khỏe, đường xa mà đem lại ánh sáng chánh pháp cho chúng sanh. Qua bài này cho con thấy được ý nghĩa sâu sắc của chiếc võng cũng như chiếc võng tâm linh mà Thầy Cô gắng công tạo nên giúp cho chúng con khi mỏi mệt có chỗ nghỉ lưng trên đường tu tập để đi đến được thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 182. Quỳnh Trang says:
  Dạ! Con cám ơn Thầy vì bài viết trải nghiệm thực tế hết sức sống động ạ! Đọc bài thầy viết có những xúc cảm thời thơ ấu của con lại ùa về. Những lần “say võng” đứ đừ! Thật nhiều kỉ niệm ạ!
 183. Ngà trần says:
  Thưa Thầy ! Con đã đọc xong bài viết . Con xin cảm ơn bài viết của Thầy .
 184. Mật Minh Ánh says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Minh Ánh (con 7 tuổi ạ).

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý Cam lồ.

  Om Ah Hum.

  Con thấy Thầy thật là biết viết bài ạ.

 185. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi

  lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật

  tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 186. Thu Hà says:
  Bạch Thầy! Con nằm võng lạ là con hay bị chóng mặt Thầy ah! Mong hữu duyên được đọc nhiều bài viết của Thầy ạ!
 187. Sao Mai says:
  Hay quá thầy ạ. Hình ảnh chiếc võng nhớ tới lời mẹ ru.
 188. Nguyễn Thị Luyện( 65 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc thư 222: Chiếc võng Bồ đề.Con cảm ơn Thầy đã khai tâm cho con. Thầy đã tạo nên những chiếc võng Bồ đề tinh khôi, cao quý.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ, an khang.

 189. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ công hạnh, tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy đã không quản ngại khó khăn cho chúng con chiếc võng ”bồ đề” để có thể lấy lại sức và tiếp tục bước đi trên con đường tới thành phố giải thoát.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

   

 190. Phú Quý says:

  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài viết của Thầy. Con cám ơn những chiếc võng Bồ đề mà thầy đã tạo ra cho chúng con.

 191. Thiện Võ says:
  Kính gửi Thầy

  Con đã đọc được bài viết của Thầy

  Con cảm ơn Thầy

 192. Saliu Abdulmumin says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Bài viết rất hữu ích cho bản con.

  Bài viết rất hay. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm tiêu trừ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ mọi khổ đau.

  ……………………………………………………………………………..

  Dear guru

  I am so happy to read this article, this article has really help me and my day.

  Very interesting article,thank you for the teaching.

  May the end of Corona virus come quick

  May guru live long and have good health for the sake of beings and may beings be free from suffering.

   

 193. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con Cảm tạ ơn đức Thầy Cô đã tạo ra chiếc Võng chanhtuduy.com , chiếc võng Bồ đề cho chúng con nương tựa mỗi khi mệt mỏi.

  Cầu mong sức khoẻ và trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong chúng sanh được hưởng thành tựu hạnh phúc.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status