Dec 1, 2017

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo | 125 Comments

Thư gửi các trò 242: BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA (Bài 4)

Thư gửi các trò 242: BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA (Bài 4)

Thư gửi các trò 242:

BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA (Bài 4)

Các trò thân mến!

Pháp sự ở Cần Thơ được xúc tiến, Thầy cô lên trước 3 ngày để chuẩn bị. Nơi đây, lần này Thầy bắt đầu ấn tượng về một nhà hàng sân vườn Nam Bộ trên đường Nguyễn Văn Cừ, tp Cần Thơ. Có thể đổi tên thành nhà hàng “sân xe” thì đúng hơn bởi vì ở đây trưng bày cơ man nào là xe cổ, đủ loại, đủ các hiệu xe từ các nước khác nhau qua các thời kỳ phát triển phương tiện giao thông.

cơ man nào là xe cổ

Có thể nói về những xe du lịch thì giờ đây chúng đang là hàng cổ quý hiếm mà thời đó, có lẽ trước năm 1975 gọi là “con cóc” (của Đức), sau đó đến xe “Peugot” (của Pháp), là hai loại xe sang dành cho giới nhà giàu sử dụng. Ngầu hơn nữa thời đó người ta đi xe Jeep nhà binh, trông oai vệ mà hiện nay thỉnh thoảng chúng ta bắt gặp nó trên đường phố Vũng Tàu. Với dân chơi xe hai bánh, ở đây người ta cũng thấy toàn bộ những kiểu xe thời đó thông dụng như xe Honda 67, xe Brigestone, xe Vespa, xe Lambretta. Hồi đó, thanh niên mới chạy những loại xe này, còn thanh nữ chạy xe Honda 50, sau này có thêm Cup 78. Đứng đầu trong dòng xe cổ nhất phải kể đến xe Velo Solex, xe Mobilete của Pháp du nhập vào Miền Nam vào thập niên 60 của thế kỷ trước.

Về phương tiện giao thông công cộng thời đó ở Nam Bộ chuyên đi xe lôi mà ngày nay chúng ta không thấy nữa, cũng như loại xe Lambro có tiếng máy nổ bình bịch trở thành âm thanh quen thuộc mỗi sớm mai ở các tỉnh thành Nam Bộ. Còn ở Sài Gòn có xích lô máy thường được in hình trên quyển tập học trò.

Mật Ngã, Mật Hòa, Mật Giác Đăng chụp ảnh với xe cổ

Nếu những ai chơi xe, thích xe cổ chắc hẳn nơi đây là bộ sưu tập quý hiếm. Những ai mới lớn sau này như thế hệ 8X, 9X thì những xe cổ này chỉ còn là tên gọi. Thế rồi chẳng ai ngờ ở đây đã lưu giữ và trưng bày hàng cổ miễn phí một cách nghệ thuật và bắt mắt. Có thể ai đó mới đến chỉ ngạc nhiên thôi, nhưng đến lại những lần sau thì ấn tượng hoài cổ dường như lóe lên trong tâm tưởng người xem những phương tiện đi lại một thời quá khứ.

Các trò thân mến!

 

Sở thích sưu tầm của mỗi người là một đặc quyền được tôn trọng, gọi là tự do cá nhân. Thầy từng gặp người sưu tầm tem, các loại tiền giấy, tiền xu, sưu tầm cây cảnh, sưu tầm đá, sưu tầm tượng “Thần thổ địa”, sưu tầm sắc lệnh Vua ban…Người sưu tầm như vậy mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Thầy chợt nghĩ nếu các trò có sưu tầm bao nhiêu quyển kinh cổ bằng các ngôn ngữ cổ khác nhau, chắc hẳn chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ; nhưng có lẽ chưa có giá trị thực tiễn nào! Bởi kinh Phật không phải để trưng bày như những món hàng cổ mà những lời kinh trong đó cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sao cho tâm thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua. Tương truyền rằng xưa kia Bồ tát Long Thọ bàng hoàng trước số lượng kinh điển được lưu giữ trong Long cung nhiều vô số kể, nhưng tiếc rằng những loài rồng từ Long vương cho đến long chúng, không ai đọc hiểu được ý nghĩa cơ bản của kinh văn, đừng nói chi đến thực nghĩa uyên áo của Phật ngôn. Do vậy, họ chỉ thờ cúng mỗi ngày, bái lạy thường xuyên để hưởng phước.

nhà hàng nhìn từ bên ngoài

Chỉ có loài người có căn bản trí cao hơn, tốt hơn mới có thể lĩnh hội được ý nghĩa kinh văn theo nhiều tầng hiểu khác nhau. Do đó Đức Phật đánh giá cao vai trò và giá trị làm người (kinh Tứ thập nhị chương phẩm “20 điều khó được”). Tuy vậy, trong cõi nhân sinh này ngoại đạo khó có thể hiểu nghĩa kinh văn Phật pháp. Trong những người học Phật, tu Phật khó có cơ may hiểu được ý nghĩa kinh văn đừng nói chi đến thực nghĩa ứng dụng. Do vậy, Đức Phật khuyên hàng hậu học cần phải y cứ theo phương pháp đọc hiểu là (1) Y nghĩa bất Y ngữ (2) Y Trí bất Y thức ( Đại ý 2 điều trên khuyến cáo người học Phật tu Phật nên hiểu kinh văn chớ dựa trên dạng ngôn từ mà căn cứ vào ý nghĩa nội hàm bên trong; hiểu nghĩa kinh dựa trên nền tảng trí huệ gọi là “duy tuệ thị nghiệp”, không phải chạy theo sự phân biệt nằm trong quỹ đạo “bát phong”, “tam độc”, “nhị nguyên”). Thông thường, người có công đức sâu dày sẽ có nền tảng chánh tri hơn những ai ít công đức. Do đó, đừng ngạc nhiên gì khi một vị tiến sĩ, thạc sĩ vẫn chưa hiểu được ý nghĩa kinh văn dù họ gắng sức. Và nếu họ ngược quy trình tư duy thì sẽ hiểu theo tâm ý của mình, lệch quỹ đạo chánh kiến. Do vậy, nhìn vào thực chất hoạt động tâm linh và pháp sự của cư sĩ hay tỳ kheo sẽ nhận định được mức độ và trình độ hiểu biết ứng dụng của họ đến đâu. .

Tuy nhiên, dù thế nào chăng nữa, đọc tụng kinh văn luôn được lợi lạc theo những cấp độ sau đây:

1/ Đọc kinh mà không hiểu nghĩa kinh sẽ tích tập phước lành.

2/ Đọc kinh mà hiểu được ý nghĩa kinh văn sẽ tích tập được công đức.

3/ Đọc kinh mà hiểu cả những thực nghĩa không đề cập trong kinh văn sẽ được khai tuệ, là nền tảng khai giác sau này.

Các trò thân mến!

Thầy không khuyến khích các trò sưu tầm đồ cổ, Thầy cũng không cấm đoán các trò sưu tầm đồ cổ. Trong sự xưa nên tìm hiểu thực nghĩa để hiểu biết được hiện hữu cao quý của thân người tu tập, thực hành Yoga Thanh trí. Kết thúc bài này Thầy trích kinh văn “người biết sống một mình”:

“Tương lai chưa đến chớ ước vọng. Quá khứ qua rồi đừng hoài niệm. Hãy an trú trong hiện tại. Vững chãi và thảnh thơi. Là biết sống một mình”.

Thầy cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh:  Letter to disciples No. 242: Surprises on long road (part 4)

BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA (Bài một)

BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA (Bài 2)

BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA (Bài 3)

BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA (Bài 4)

 1. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con “bất ngờ” với bài mới “Bất ngờ đường xa – bài 4” của Thầy!

  Con không hiểu vì sao mà Thầy viết nhanh và hay như vậy! Con tưởng chừng như Thầy kéo chữ từ trên không kéo xuống một cách thong thả, điềm nhiên đầy hân thưởng. Dữ kiện trôi qua trong tâm trí Thầy chắc có lẽ không bao giờ phai mờ, Thầy như làm chủ dữ kiện và “điều khiển” chúng bất cứ khi nào cần, lồng ghép giữa đời và đạo, cuộc sống với pháp, khiến con vô cùng bội phục. Con chưa từng được đọc một tác phẩm tâm linh nào được viết theo phong cách tương tự, lồng ghép hài hòa đưa pháp vào cuộc sống, khiến cuộc sống là pháp tài tình như vậy, và với tốc độ viết nhanh quá sức bất ngờ như Thầy viết! Tính đến nay Thầy đã viết hơn 1.200 bài, tức hơn 1.200.000 từ. Điều này thật quá sức “kinh khủng”! Rõ ràng là chỉ có thể từ trí huệ vô sư mới có thể làm được điều đó. Nhưng Thầy ơi, con thỉnh thị Thầy đừng viết nữa! Vì nếu Thầy còn viết nữa thì có người sẽ ganh tỵ và tìm cách “dìm hàng” Thầy ạ!

  • Nguyên Thành says:

   Xin nghe!

   • Mật Thủy says:

    Dạ mô Phật!

    Con cầu nguyện cho những kẻ mang tâm đố kỵ, tỵ hiềm, luôn tìm cách “dìm hàng” vị Thầy, gây hấn với Mật gia sẽ như kẻ tung bụi ngược chiều gió, như kẻ nhổ nước bọt lên không trung, không làm bầu trời dơ được mà ngược lại bị nước bọt rơi xuống mặt mình! 

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

    Om mani padme hum!

 2. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này. Món quà bất ngờ chúng con có được trong pháp sự dọc chiều dài, qua mọi miền Bắc-Trung-Nam của Thầy, Cô là những chiếc xe được trưng bày nơi quán cafe “sân xe”! Càng bất ngờ hơn nữa là dù Thầy dù không phải là một nhà sưu tâm đồ cổ nhưng những phương tiện giao thông “một thời dĩ vãng” từ bốn bánh đến hai bánh, cá nhân hay công cộng đều được vị Thầy điểm tên, khắc hoạ bằng một đoạn văn. Vậy nên, con mới hiểu giá trị, ý nghĩa của đồ cổ không phải nằm ở chỗ cổ như thế nào, mà ý nghĩa cho hiện tại, cho con người, xã hội ra sao. Với chúng con, những chiếc xe cổ vang bóng một thời đó hôm nay chợt ý nghĩa lạ lùng dưới bút lực của bậc Đạo sư Mật giáo, bởi được sử dụng làm tác duyên chúng con thêm thấu đáo về việc sưu tầm kinh điển, đọc kinh và bài học ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.
  Con hiểu ra rằng, dẫu cho sưu tầm cả một kho đủ Tam Tạng kinh điển do các chư Phật từng tuyên thuyết như ở Long cung thì bởi căn bản trí không tương ưng cũng không thể có công đức, chưa nói đến quả báo khai tuệ, là nền tảng của khai giác. Nếu chỉ cố nhét đầy nhà, đọc tựa mọt sách thì dù qua hết kiếp này đến kiếp khác mà không hiểu đúng quỹ đạo chánh pháp, ứng dụng vào cuộc sống thực tiễn hàng ngày để tâm trí chuyển hoá tích cực so với chính bản thân mình ngày hôm qua.
  Và con nhớ tới hình ảnh sư Pháp Đạt xưa kia đọc đến 3000 lần bộ kinh Pháp hoa vẫn bị ngài Lục Tổ Huệ Năng khiển trách không đạt pháp vì tâm trí chưa chuyển hoá, còn tự ngã vì số lượng. Cũng vậy, có những vị thượng toạ, tiến sĩ, học giả dịch hàng chục, hàng trăm bộ kinh nhưng chỉ vì kiếm cơm qua ngày, vì cái danh đại tạng kinh mà ngay cả kinh Phật chính thống cũng không có trình độ, phương pháp thẩm định qua việc ngộ nhận kinh Vu lan bồn, phủ nhận địa ngục,…mà các bậc Tuệ tri thức, hành giả chân chính đã tác pháp chiếu quang. Dù công đức tích tập do ấn tống kinh sách, nhưng con thiết nghĩ ác nghiệp nặng nề vì phỉ báng chánh pháp, vì “người làm nhiều việc công đức nhưng qua tà kiến sẽ chịu hậu quả thảm khốc” (lời dạy của ngài Long Thọ Bồ tát” mà chợt nhói lòng, cảm khái thay.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, trong đó con xin khắc nghe lời Thầy từ kinh “Người biết sống một mình” ở cuối bài là hãy “an trú trong hiện tại”. Và hiện tại, con lại có một niềm vui hạnh phúc, bởi đọc được không chỉ một bài kinh một bài viết của Thầy, trong kho “đại tạng” – chanhtuduy.com!
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 3. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy trong chuyến pháp sự ở Cần Thơ. Hình ảnh không gian nhà hàng ở sân vườn Nam bộ cùng những chiếc xe cổ đủ loại hiện lên khoáng đạt, đầy chất hoài niệm.

  Thưa Thầy, trong thế gian người đời sưu tầm những vật chất khác nhau hòng thỏa mãn thú vui và khẳng định chất chơi của riêng họ. Đương nhiên là họ tốn kém không ít vì chịu chơi thì đi liền với chịu chi, có như thế mới sưu tầm được các món đồ được cho là đẹp, độc, lạ. Với những người có sở thích sưu tầm đồ cổ, nếu không phải là tay chơi lão luyện hoặc có sự thẩm định rõ ràng rất dễ vớ phải món đồ giả mạo được gắn mác “cổ”.

  Liên hệ trong đạo Pháp, vị Thầy đã chỉ ra rằng nếu chúng trò có sở thích sưu tầm kinh điển với ngôn ngữ đủ loại thì cũng chẳng khác gì mấy tay sưu tầm đồ cổ, bởi lẽ bản thân chúng con không đủ công đức để thẩm định, liễu nghĩa giá trị kinh Phật bàng bạc trong đó nhiều tầng nghĩa sâu xa. Chưa kể hiện nay kinh giả mạo được in khá nhiều, gây hoang mang trong cộng đồng Phật tử.

  Hiểu được thực trạng trên, đức Thế Tôn đã từ bi huấn dụ chúng sanh khi đọc kinh phải tuân theo Tứ y cứ, trong đó có:

  (1) Y nghĩa bất y ngữ

  (2) Y trí bất y thức

  Theo như Thầy giảng luận đại ý hai điều trên tức là : Người học Phật, tu Phật nên hiểu kinh văn chớ dựa trên ngôn từ mà căn cứ vào ý nghĩa nội hàm bên trong; hiểu nghĩa kinh văn dựa trên nền tảng trí tuệ gọi là “duy tuệ thị nghiệp”, không phải chạy theo sự phân biệt nằm trong quỹ đạo “bát phong”, “tam độc”, “nhị nguyên”.

  Vì lý do nói trên, thước đo trình độ của tâm linh của người tu tăng sĩ hay cư sĩ là ở khả năng “trí tuệ” của họ, được phản ánh qua các hoạt động tâm linh mà họ hướng dẫn cho đạo chúng. Suy ra phật tử không nên tìm cầu một thầy tu đạo Phật ở nơi vẻ bề ngoài hay bằng cấp thế gian mà những thầy tu này có được.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc. Con sẽ cố gắng áp dụng tinh thần kinh văn “Người biết sống một mình” Thầy trích dẫn trong bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỉ với bài viết của Thầy

  Từ sự việc đời thường là hình ảnh của những chiếc xe cổ được trưng bày ở nhà hàng sân vườn Nam Bộ với nhiều dòng xe khác nhau  vị Thầy đã tịnh tiến sang đạo Pháp một cách sâu sắc. Con hiểu rằng Nếu như chỉ sưu tầm trưng bày các loại xe cổ mà không có kiến tthức về xe thì thật là chỉ trưng bày cho oai còn đối với các loại kinh điển nếu như chỉ sưu tầm thật nhiều và có giá trị mà không tìm hiểu sẽ không hiểu được giá trị thực tiễn của các bộ kinh điển đó.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 5. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được đọc “Thư gửi các trò 242: Bất ngờ đường xa (bài 4)”.

  Qua những lời dạy của Thầy, con hiểu thêm về những dòng xe cổ, từng một thời quen thuộc với người Việt Nam nhưng nay đã trở thành một phần của quá khứ khi được trưng dụng như một bộ sưu tập nghệ thuật bắt mắt. Tuy nhiên tương tự như người thích máy ảnh, mua bao nhiêu những loại máy ảnh đời mới để sưu tầm, trưng ở nhà mà không biết sử dụng để tạo ra những bức ảnh đẹp thì cũng chỉ là “máy ảnh gia” chứ không phải “nhiếp ảnh gia”. Khi tịnh tiến qua lĩnh vực đạo pháp, dù ai đó có sưu tầm, lưu trữ những bộ kinh Phật cổ quý giá nhưng không hiểu được nghĩa kinh, từ đó để ứng dụng vào đời sống hàng ngày thì cũng chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ, chưa thể nói là có giá trị thực tiễn.

  Từ thực tiễn những loài rồng lưu trữ kinh Phật nhiều vô kể trong Long cung nhưng vì không hiểu được yếu nghĩa kinh văn nên chỉ có được chút phước nhờ thường xuyên bái lạy, con càng thấm thía hơn sự quý giá khi được làm người, được trở thành một Phật tử. Thế nhưng không phải cứ là Phật tử là có thể hiểu được thực nghĩa của kinh văn nếu họ không có nền tảng chánh tri dựa trên công đức sâu dày. Đồng thời mức độ và trình độ ứng dụng của cư sĩ hay tỳ theo sẽ thể hiện ngay qua thực chất của các hoạt động tâm linh mà họ tổ chức. Từ đây con càng hiểu rõ hơn trình độ tâm linh, khả năng ứng dụng của những tỳ kheo người đứng đầu các chùa có tổ chức các hoạt động trái chánh kiến như thờ Thánh mẫu, Quan công, dâng sao giải hạn, xem tuổi, ngày giờ tốt…hoặc nội dung thuyết pháp nhuốm đầy màu sắc tà kiến như bác sự tồn tại của cõi Phật A Mi Đà, xem nhẹ vai trò của cư sĩ tại gia….

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải để chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 6. Kính bạch Thầy!
  Con dã đọc thư 142 “Bất Ngờ Đường Xa” (Bài 4).
  Con cảm phục trí tuệ uyên thâm của vị Thầy từ đời sống xã hội nhiều lĩnh vực cho đến Đạo pháp.
  Qua bài viết này con hiểu được khi người đam mê một điều gì đó: sưu tầm tem, sưu tầm tiền xu, sưu tầm đồ cỗ đều bỏ thời gian, công sức, tiền của để nghiên cứu, sưu tầm. Như chủ quán cà phê “sân xe”, tính ra một lượng khủng xe cổ mà chủ quán sưu tầm thì cũng trải qua quá trình đầu tư không ít. Thế nhưng kết quả đem lại của việc sưu tầm này chỉ thỏa mãn thú vui cá nhân người sưu tầm, thỏa mãn tính thời sự, hiếu kì cho khách tham quan hoặc ông ta muốn thỏa mãn bản ngã của mình để trương phồng đẳng cấp của “dân chơi” có tiền. Thế nhưng tất cả những thứ đó cũng sẽ bị phai nhòa và hủy hoại bởi thời gian vì giá trị không bềnh vững của thế gian là “vô thường”. Những chiếc xe cỗ đắt tiền đó dưới mắt người không yêu thích thì chỉ như những thanh sắt cũ kỹ mà thôi.
  Khi liên tưởng đến Đạo pháp con hiểu được đối với một vị Thầy nghiên tầm kinh điển thì cũng trải qua một thời gian dài đầu tư về tiền của, thời gian, công sức để nghiên cứu, sưu tầm. Thế nhưng dù có sưu tầm được nhiều bộ kinh Phật quý giá nhưng không hiểu được ý nghĩa kinh văn, không ứng dụng thì cũng chẳng khác nào một nhà sưu tầm “đồ cỗ”. Chỉ có khác một điều dù không hiểu nhưng có lòng quý kính đọc tụng, thờ phụng bái lễ cũng được phước báo. Như loài rồng dù có một kho tạng Kinh điển cũng chỉ để chiêm bái chứ không thể hiểu và ứng dụng những diệu lý của chân kinh vì vậy loài rồng chỉ được phước báo. Thế nhưng phước báo vẫn còn nằm trong phạm trù thế gian còn nằm trong luân hồi sanh tử. Nếu người sưu tầm, nghiên cứu kinh văn hiểu được ý kinh sẽ tăng trưởng công đức, và hiểu cả những thực nghĩa không đề cập đến trong kinh văn sẽ khai tuệ làm nền tảng giải thoát sau này. Vì vậy nhìn vào thực chất hoạt động tâm linh, pháp sự của người sưu tầm nghiên cứu kinh văn để hiểu được vị trí vai trò của vị ấy. Chứ không dựa vào họ là tỳ kheo hay cư sĩ, chùa to, chùa nhỏ, thư viện hoa sen, hoa cỏ gì, nếu như không hiểu được ý kinh và không ứng dụng Pháp vào cuộc sống, hoặc ứng dụng sai lệch làm phỉ báng chánh pháp, không làm lợi lạc cho người cho đời thì cũng chẳng khác nào người đời thế gian sưu tầm đồ cỗ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum!

 7. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy! Con hoan hỉ được đọc bài viết mới này của vị Thầy. Con hoan hỉ bất ngờ trước nơi tổ chức pháp sự Cần Thơ lại đặc biệt đến vậy, ngỡ như nhà hàng “sân xe”  “chất lừ” của đại gia nhất nhì miền Tây Nam Bộ nào đó vậy. Lần này vị Thầy như hóa thân thành “người chơi xe sành điệu” với những am tường về những dòng xe hơi cổ giá trị. Từ đây con có dịp được hiểu thêm về kiến thức thế gian, một lĩnh vực cầu kỳ đắt đỏ mà dường như chỉ dành cho những người giàu có, rất rất “giàu có” trong xã hội. Bất giác con trộm nghĩ rằng những chiếc xe hơi dù đẹp, dù sang, dù hiếm, dù độc thì suy cho cùng nhiệm vụ chính là một phương tiện phục vụ đi lại. Vậy nếu chỉ làm vật trang trí, trưng bày như trong viện bảo tàng để phô trương sự giàu có, “chất chơi” đại gia mà không để sử dụng thường xuyên thì thật lãng phí, thật “tê tái” cho những chiếc xe hơi ấy như nỗi lòng khắc khoải của những nàng quý phi xinh đẹp đài các trong cung cấm mà chịu cảnh đơn lạnh, suốt cả năm mong chờ một lần được đấng quân vương để mắt đến.Từ đây liên hệ sang đạo pháp con hiểu rằng người tu Phật dẫu thuộc làu kinh điển mà không biết ứng dụng thì cũng khác chi ông chủ của dàn siêu xe chỉ để trưng bày. Nhờ trí tuệ và bồ đề tâm không ngăn mé của vị Thầy mà chúng con được hiểu rằng giáo pháp tuyệt vời của Đức Phật vẫn mới mẻ theo từng ngày, từng tháng, từng năm chứ không phải là “đồ cổ” chỉ im lìm bất động trong viện bảo tàng. Con cũng hiểu rằng dù sao người đọc tụng kinh điển cũng vẫn luôn lợi lạc theo từng cấp độ mà ngoại đạo còn cách xa cả trùng quan để với đến được. Chúng con may mắn đến được đảo châu báu chanhtuduy.com với hơn 1600 bài viết, bài giảng đủ các góc cạnh, những vấn đề “thời sự” của thế gian được cập nhật và chiếu soi dưới lăng kính Phật đà mà chưa có  trang web Phật giáo nào làm được như thế. Thậm chí có những trang web với cái tên thanh tao cao quý như thuvienhoasen mà bốc mùi  bùn thế tục. Con chợt nghĩ đến những Phật tử “truyền thống” hiện nay, gắng gượng thu xếp thế sự để lên chùa mỗi tối ê a những câu kinh tiếng Hán, trong khi chúng con được “tụng kinh , gõ mõ”, đi chùa online bất kể thời gian, không gian thông qua những bài viết, bài giảng là những lời kinh tiếng kệ đã được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa trên chanhtuduy.com, lại được thực hành ngang qua Yoga Thanh trí cao diệu để nhận được lợi lạc không thể nghĩ bàn. Tưởng như được ngồi trên siêu xe tối tân bậc nhất thời đại lướt êm êm trên đạo lộ giải thoát. Cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ kim cang luôn biết ứng dụng những giáo pháp này noi gương vị Thầy vì tự lợi, lợi tha. Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con món quà pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 8. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài Bất Ngờ Đường Xa (bài4) này rồi. Con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy rất hay. Con thấy một nhà hàng nam bộ ở Cần Thơ trưng bày các loại xe cổ rất đẹp. Theo con thấy chủ quán này trưng bày như vậy cho đẹp để cho khách biết mình là chuyên gia đồ cổ. Con nghỉ nếu mà con như chủ quán này thì con chẳng thà con tìm hiểu về giáo pháp Phật đà đọc để mở mang đầu ốc và trí tuệ. Và hiểu biết thêm những lời Thầy dạy cho chúng con và chúng sanh đọc và được nghe Thầy giảng những bài hay giúp cho chúng con và chúng sanh được nhiều công đức. Còn hơn là đi siêu tầm đồ cổ chẳng có được gì,

  Con viết bài này có gì không đúng quỹ đạo chánh Pháp con cầu xin Thầy từ bi mà khai thị cho con,

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh,

  Om mani pahme hum

 9. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài mới này.

  Con hoan hỷ với tác duyên từ quán cà phê sân vườn toàn xe cổ, vị Thầy đã cho chúng con một bài học ứng dụng đọc kinh vào thực tiễn cuộc sống. Phương pháp để đọc hiểu kinh văn là (1) Y ngĩa bất Y ngữ, (2) Y trí bất Y Thức. Nếu người có công đức sâu dày sẽ có nền tảng chánh tri hơn những ai ít công đức chứ không phải dựa theo học hàm, học vị, chức sắc, giới phẩm mà quyết định. Đặc biệt là nhìn vào những hoạt động tâm linh và pháp sự của cư sĩ hay tỳ kheo sẽ nhận định được mức độ và trình độ thực hành của họ đến đâu vì “Pháp là cuộc sống và cuộc sống là pháp” như xác quyết của ngài Latma Zopa.

  Bạch Thầy, từ những lợi lạc theo những cấp độ khi đọc kinh là:

  1/ Đọc kinh mà không hiểu nghĩa kinh sẽ tích tập phước lành.

  2/ Đọc kinh mà hiểu được ý nghĩa kinh văn sẽ tích tập được công đức.

  3/ Đọc kinh mà hiểu cả những thực nghĩa không đề cập trong kinh văn sẽ được khai tuệ, là nền tảng khai giác sau này.

  Qua đó con thêm cảm niệm ơn phước khi vị Thầy đã sáng lập ra căn phòng Duy Ma Cật Chanhtuduy.com, để chúng con ngày ngày được “gõ mõ tụng kinh” tích tập công đức. Dù cho những đọc giả mới đến và đọc  trên trang Chanhtuduy.com, là có thể đọc được kinh theo cách số 1 tích tập phước đức cho mình chưa nói chi đến cách học trò nội hay ngoại viện. Để được điều này chúng con ngoài ơn phước sâu dày với vị Thầy, nay lại được làm người với 8 tự do và 10 thuận cảnh, được hiểu biết sự hiện hữu cao quý của thân người tu tập, thực hành Yoga thanh trí. Thay vì hoài cổ vào những thú vui thế gian thì thực hành pháp ngay trên trang mạng Chanhtuduy.com mang lại lợi lạc cho chúng con cả đời và đạo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô khỏe mạnh trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 242 ” Bất Ngờ Đường Xa “(Bài 4) rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã liên tục ban tặng cho chúng con những món quà Pháp được liên hệ trong cuộc sống, trong chuyến du hóa từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam không ngừng nghỉ của Vị Thầy.
  Một nhà hàng trưng bày với nhiều loại xe cỗ có giá trị từ các thập niên trước mà chúng con đã được biết qua bài viết này. Song đó chỉ có giá trị với những ai có hiểu biết và dân chơi sưu tầm đồ cỗ các loại xe trong quá khứ. Còn thực tại thì nó có giúp con người đi lại tốt hay không mới là điều cần thiết.
  Cũng vậy con hiểu rằng, Phật là giải thoát, Pháp là để ứng dụng vào đời sống giúp người thực hành được chuyển hóa tâm tích cực, từ tâm phàm thành tâm Phật theo quỹ đạo Chánh Pháp mà “đời này an lạc, đời sau cực lạc”.
  Con cảm tại ơn Vị Thầy đã cảnh tỉnh chúng con tránh rơi vào trường hợp thất bại trầm trọng của một đời tu mà Thánh tăng GAMPOPA đã chỉ ra rằng ” Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng “, mà hiện nay như ở nhiều chùa chiền, tự viện đã làm, hàng ngày chỉ dùng để đọc tụng. Chẳng khác gì trưng bày xe cỗ có giá trị thập niên trước, nhưng không có trị thực tiễn trong thời đại này.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã từ hình ảnh nhà hàng “sân xe” cho chúng con những góc nhìn độc đáo về mặt Đạo Pháp.

  Để pháp sự Cần Thơ diễn ra trơn tru, chúng trò có chỗ ăn, nghỉ, vân tập thích hợp, Thầy Cô đã đi tiền trạm trước 3 ngày. Từ đây con thấy giới nguyện số 42 “Chăm sóc đệ tử” không phải là một điều giới giản đơn nằm trên giấy, mà đã được vị Thầy áp dụng vào đời sống với muôn vàn diễn trạng “sát sao từng xentimet cho chúng trò.

  Trong câu chuyện lần này, chúng con được đến với nhà hàng vườn Nam Bộ, với “bộ sưu tập” khủng các loại xe thời xa xưa. Con hết sức ấn tượng vị Thầy Mật Giáo nhớ như in từng loại xe, đặc điểm của chúng, đối tượng sử dụng thích hợp của chúng. Cũng tương tự như với từng học trò, vị Thầy lại có cách giáo hóa riêng phù hợp với tình cảnh của trò. Rất nhiều lần chúng đệ tử phải bất ngờ trước trí nhớ vị Thầy về những sự việc liên quan đến chúng trò, mà tưởng chừng như rất nhỏ. Chỉ có vị Thầy với sự để tâm sát sao tới vận mệnh tâm linh của trò mới làm được điều đó.

  Bạch Thầy, những chiếc xe cổ này vào các thập niên trước đã từng là những phương tiện “thời thượng” mà không phải ai cũng sở hữu được. Nhưng thời gian trôi qua, vật đổi sao dời, chúng chỉ còn hiện hữu ở đâu đó lặng lẽ như “bộ sựu tập” trong một nhà hàng, chẳng còn mấy ai nhớ tới. Tương tự như vậy, nhiều người có thú sưu tập tem, sưu tập tiền cổ, sưu tập đá,…Nhưng tất cả chúng chỉ là hình bóng vang vọng của “một thời đã xa”, không còn giá trị thực tiễn nào ở thời hiện đại. Trường hợp tương tự cho kinh điển nhà Phật. Con cảm tạ Thầy đã giảng giải rằng ở Long Cung có vô vàn kinh điển, nhưng chúng rồng chẳng thể nào đọc hiểu mà chỉ có thể bái lạy cho có phước. Bởi lẽ rồng không đủ căn bản trí như người để thẩm thấu kinh điển và đưa đến ứng dụng thực hành.

  Bạch Thầy, có nói rằng “Đạo” là con đường. Người ta biết con đường chân chánh Đức Phật chỉ ra mà không đi đúng theo thì không thể gọi là hành giả đạo Phật. Lúc đó cho dù sở hữu thiên kinh vạn quyển thì cũng chỉ là người dậm chân tại chỗ. Để có thể đi từ đọc hiểu cho đến ứng dụng thực hành, con cảm tạ vị Thầy đã lưu ý cho chúng con 2 điểm : (1) Y nghĩa bất Y ngữ (2) Y Trí bất Y thức ( Đại ý 2 điều trên khuyến cáo người học Phật tu Phật nên hiểu kinh văn chớ dựa trên dạng ngôn từ mà căn cứ vào ý nghĩa nội hàm bên trong; hiểu nghĩa kinh dựa trên nền tảng trí huệ gọi là “duy tuệ thị nghiệp”, không phải chạy theo sự phân biệt nằm trong quỹ đạo “bát phong”, “tam độc”, “nhị nguyên”).

  Ở MGSN, chúng con may mắn được vị Thầy Mật Giáo “hạ tầng ngữ nghĩa” những lời kinh uyên áo nhưng vẫn tập trung vào tinh túy ẩn trong đó, đưa đến áp dụng vào đời sống muôn hình vạn trạng. Nhờ những bài viết “Pháp là cuộc sống” đầy cảm hứng của vị Thầy, giáo lý nhà Phật đến với chúng con không còn là cái gì đó quá cao siêu, quá xa vời, mà ngay lập tức có thể tìm thấy điểm gần gũi của chúng. Chúng con từng bước biết cách đối trị những vấn đề phát sinh trong cuộc sống của mình như quan hệ gia đình, vợ chồng, đồng nghiệp,…đối trị những thói quen xấu của bản thân. Chúng con còn được truyền trao Trạch Pháp Nhãn để nhìn rõ bản chất các sự vật, hiện tượng mà mình và chúng sanh va chạm hằng ngày. Chúng con được truyền cảm hứng từ vị Thầy để có thể sống an nhiên tự tại với “Pháp là Cuộc sống” giữa bộn bề thế sự.

  Ở nhiều chùa, người ta có thể tụng cả trăm bài kinh mấy ngàn chữ, nói về trì chú thì có nơi trì cả hàng trăm bài chú khác nhau. Nhưng ở MGSN, chúng con chỉ cần “tụng kinh gõ mõ  thời @” trên chanhtuduy, “một đời người một câu thàn chú” là đủ. Thế nhưng trình độ học thuật của Mật Gia Song Nguyễn đã được khắp nơi công nhận. Có những nhân vật tự xưng là “Tam Tạng Pháp Sư” của Việt Nam nhưng không đối luận nổi với Mật Gia một bài nào là minh chứng rõ nét nhất. Con hiểu rằng, chính nhờ sự ứng dụng thực hành đúng phương pháp mà công đức và trí tuệ phát sinh chứ không nhờ đọc tụng nhiều mà phát sinh. Tựa như một khu vường gieo cả trăm hạt mà không biết chăm sóc nên không hạt nào mọc nổi. Nhưng khu vườn gieo ít hạt mà biết chăm sóc cũng sẽ trở thành cây Giác Ngộ vững chãi và ngát hương. Và vị Thầy Mật Giáo  đã truyền trao cho chúng con bao nhiêu phương tiện thiện xảo để công đức trí tuệ được vun bồi tự nhiên mà vững chắc như thế.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum.

   

 12. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc thư gửi các trò số 242:”BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA(Bài 4)” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 14. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con vừa hoan hỷ vừa choáng váng trước bút lực dũng mãnh của Thầy, vượt qua mọi giới hạn về thể loại và đối tượng, với khả năng ứng dụng Pháp vào cuộc sống thật tài tình, tinh tế. Mỗi một bài pháp là một câu chuyện nhỏ giới hạn ở một đối tượng nhỏ nhưng ý nghĩa của nó lại vô cùng thâm sâu, rộng lớn. Những chiếc xe cổ nói riêng hay đồ cổ nói chung có thể mang lại sự hứng khởi cho những ai có sở thích sưu tầm nhưng thực chất liệu sở thích đó có hợp lý hay không khi họ phải tốn bao thời gian, công sức, tiền bạc, thậm chí đôi khi cả tính mạng chỉ để mang về “ngắm cho vui” chứ không mang lại giá trị thực tiễn nào cho xã hội. Ngẫm lời dạy của Thầy mà con không khỏi thấy nực cười cho vị đại đức TMT ở một chùa nọ gần sân bay Tây Sơn Nhất khi được một tờ báo điện tử đưa tin một cách “thán phục” rằng nhà sư này rất thích sưu tầm đồ cổ và có rất nhiều đồ cổ quý hiếm”? Và sư thầy đã giải thích rằng “nếu không sưu tầm gìn giữ thì sẽ có lỗi với tổ tiên, với người xưa?” Nhà sư được một người dân tin tưởng đến nỗi được họ gửi đến một chiếc vali của công tử Bạc Liêu để nhà sư bảo quản?! Trong khi đó, thánh tăng Thogme Zangpo đã dạy rằng “thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thâm xác rồi cũng phải ra đi…”. Vậy có ích chi khi dành cả đời này chỉ để giữ khư khư những vật vốn chỉ là nguyên tố thô và chịu sự chi phối của quy luật vô thường? Phải chăng thay vì đạo đến với đời thì giờ đây đời lại “xâm nhập” đạo? Hành vi thích sưu tầm đồ cổ của vị sư này khiến con không khỏi “nao nao” khi nghĩ về tập khí xấu từ kiếp trước của những dạng người như vậy.

  Một bài học nữa chúng con được lĩnh hội từ lời dạy của Thầy rằng sự sưu tập kinh điển hay những “chiến tích” về bằng cấp chỉ là vô nghĩa nếu họ không biết ứng dụng theo đúng quỹ đạo chánh pháp để chuyển biến tâm thức của bản thân cũng như làm lợi lạc cho quần sanh. Bằng tiến sĩ Phật học hay danh mục những tác phẩm được xuất bản có nghĩa gì khi chúng không giúp chúng sanh đi theo con đường giải thoát mà đức Phật đã chỉ ra, trái lại còn giập vùi họ khiến họ từ bỏ giấc mơ giải thoát chỉ vì họ là người tu cư sĩ? Cũng vậy dù có khoe khoang rằng từng dịch bao nhiêu bộ sách Phật học, có trí tuệ sâu sắc nhưng ngoài đời vẫn chèn ép đồng nghiệp, nhận vơ thành quả để trục lợi cá nhân vậy ích chi? Con rất tâm đắc với lời dạy của Thầy rằng nền tảng chánh tri chỉ được xây dựng khi công đức đủ đầy và điều quan trọng nhất là ta ứng dụng được gì từ những kiến thức học được để áp dụng với bản thân chuyển biến tâm thức. Từ đây cho thấy việc tìm cầu một vị Minh sư không phải dựa trên độ đồ sộ của kho kinh sách, bậc cao chức vị hay danh mục bằng cấp mà cần dựa trên đạo hạnh cũng như những phát kiến tâm linh mang lợi lạc đến cho chúng sanh. Một bài học đầy hữu ích nữa chúng con được dạy đó là đọc kinh văn chớ nên dựa vào ngôn từ mà cần hiểu được nội hàm bên trong, không phải chạy theo sự phân biệt nhị nguyên, bát phong, tam độc.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 15. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài này cho con và bạn đọc hiểu được nhiều điều có lợi lạc vô sông con rất thích dọn kinh mà vị Thầy tích dẫn đọc kinh mà không hiểu kinh là có phước đức đọc kinh mà hiểu lời lẽ trong kinh là tích tập được công đức đọc kinh mà hiểu được lời  lẽ không đề cập đến trong kinh là có trí tuệ con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 16. Kính bạch Thầy!

  Con hoàn hỷ được đọc thư gửi các trò 242: Bất ngờ đường xa (bài 4) của Thầy ạ.

  Cũng như các bài viết khác, bài viết này của Thầy đã giúp con bổ sung kiến thức thế gian và trí kiến Phật đà, giúp con được cơ hội tư duy sâu hơn về Phật pháp. Con hoàn hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm và trí tuệ của Thầy trong công cuộc độ hoá quần sanh.

  Từ câu chuyện về những chiếc xe cổ, Thầy cho con được biết thêm về thế giới xe cổ với những thông tin về các loại xe. Từ sở thích sưu tầm đồ cổ, Thầy dạy con bài học sâu sắc về Phật pháp; đó là tầm quan trọng của việc thấu hiểu lời dạy của đức Thế Tôn trong kinh điển và đằng sau những câu kinh tiếng kệ nhằm ứng dụng vào đời sống hiện tại để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Nếu chỉ bám chấp vào “sự cổ” của kinh điển như kinh tiểu thừa “cổ” hơn đại thừa và ôm khư khư những tư tưởng “nhị nguyên” rồi phủ nhận kính điển đại thừa mà không hiểu được cách phân biệt kính điển chính thông qua tứ y cứ, tứ pháp ấn, ba tinh yếu giác ngộ thì việc bám chấp vào sự phân biệt kinh tiểu thư hay đại thừa không thể giúp hành giả thoát luân hồi sinh tử mà có khi còn bị đoạ vào ba đường thấp vì hủy báng giáo pháp.

  Cũng như vậy, nếu ai đó tu tập mà nghĩ rằng Phật A Mi Đà không có thật vì họ bám chấp vào hình thức  mà không đi vào thực tánh. Họ đọc nhiều, sưu tầm kính điển nhưng không hiểu thực nghĩa lời dạy của đức Thế Tôn. Vì họ không hiểu thấu đáo nên tri hành bất nhất, lời nói lúc thế này, lúc thế kia không nhất quán, loạn ngôn cuồng ngữ…

  Do vậy, tiến sĩ, thạc sĩ hay bất kỳ giáo phẩm, học hàm, học vị nào cũng không phải là yếu tố để khẳng định rằng người đó có hiểu được lời dạy của đức Thế Tôn và giúp chúng sanh lìa mê về giác hay không. Điều quan trọng là hành giả hiểu lời dạy của đức Thế Tôn thông qua những sản phẩm trí tuệ và có phương pháp để giúp hữu tình ứng dụng những lời dạy đó vào cuộc sống hiện tiền để có được gia đình hạnh phúc, hành thông thế sự, thành công xã hội, đạt được mục tiêu an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Như Thầy đã dạy:

   1/ Đọc kinh mà không hiểu nghĩa kinh sẽ tích tập phước lành.

  2/ Đọc kinh mà hiểu được ý nghĩa kinh văn sẽ tích tập được công đức.

  3/ Đọc kinh mà hiểu cả những thực nghĩa không đề cập trong kinh văn sẽ được khai tuệ, là nền tảng khai giác sau này.

  Con nghĩ, những thầy được xem là giảng sư lên giảng thao thao bất tuyệt, nói theo tâm ý mình, thậm chí còn bà tám với những câu chuyện vỉa hè, lời lẽ thô thao hay mắng xối xả vào đồ chúng với lời lẽ cay độc…thì khi nghe những thầy ấy giảng có ích lợi gì? Không những không tích được ít phước nào mà thậm chí còn mất phước thêm vì các thầy ấy gieo rắc niệm tưởng gây chia rẽ tăng đoàn, hủy báng giáo pháp, cản trở người tu tập để đạt đến sự toàn giác. Vậy hàng nghìn bài giảng theo kiểu “tự ý lập ngôn” như vậy không bằng một bài giảng nói theo đúng lời dạy của đức Thế Tôn. Hàng nghìn bài giảng chỉ nói lại những lời trong kinh sách cũng không thể so được với bài giảng để giúp hữu tình hiểu thực nghĩa lời dạy của đức Phật. Tương tự vậy, những bài giảng mang tính ứng dụng pháp là cuộc sống thì quý báu biết bao nhiêu. Và với những bài giảng phù hợp tính thời đại, dân tộc, quốc độ và thêm những phương pháp thực hành giúp cho từ chương trong giáo lý Phật đà thành cây đời mãi xanh tươi, làm dịu nỗi đau của chúng sanh và giúp họ có được hạnh phúc chân thật, thoát khỏi khổ đau sinh tử , đồ chúng được nghe và học theo những bài viết, bài giảng và những phương pháp thực hành quả đúng là có viên ngọc như ý trong tay, để đạt được mục đích tối thượng của đạo Phật. Những bài viết của Thầy, những món quà đạo pháp đậm tính pháp là cuộc sống ban cho chúng sanh hàng ngày cùng với lục diệu pháp môn Mật gia Song Nguyễn đã giúp chúng con và hữu tình tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ nhờ hiểu được lời dạy của đức Phật và ứng dụng những lời dạy đó vào cuộc sống hiện tại, dần dần đoạn trừ đau khổ, có tính thần vô úy, vui học yoga thành trí để đạt được mục đích an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài học quý giá, khai mở cho con nhiều điều lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hùm.

 17. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con thật hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy.

  Con như được chiêm ngưỡng nhà hàng sân vườn Nam Bộ rất độc đáo (và chắc cả tốn kém) với sự đầu tư dàn xe cổ trong khuôn viên sân vườn như vậy qua sự miêu tả thực chi tiết về các loại xe. Có lẽ nếu chỉ dừng lại ở việc trang trí cho nhà hàng độc đáo thì chắc không cần phải đầu tư công phu như thế. Con cũng đã thấy những cửa hàng, quán nước trang trí theo chủ đề sưu tập riêng cho quán mình độc đáo như dùng lốp xe ô tô, đĩa nghe nhạc CD, các loại xe đạp, mèo, … nhưng dàn xe cổ kia đúng là ‘khủng’. Có lẽ sau những thứ trang trí đó là sự yêu thích, đam mê, và để làm nên niềm đam mê ấy chắc hẳn cần có sự hiểu biết tận tường, chi ly, thấu đáo … Con lại trộm nghĩ, nếu những chiếc xe ấy chỉ là hình thức trưng bày để khách hàng trầm trồ thích thú thì đã tuyệt rồi, nhưng nếu đó chỉ là những ‘vỏ’ xe để người khác nhìn ngắm thì những chiếc xe cầu kỳ và có thể rất đắt tiền đó cũng mới chỉ là đồ trang sức người chủ khoác lên cho mục đích chính là kinh doanh nhà hàng của mình. Rồi đến lúc nào đó nhuốm màu thời gian và lỡ thiếu sự chăm sóc, chúng lại là những cục sắt hoen gỉ. Vì mục đích chính của xe cộ là chuyên chở, vận chuyển con người, đồ vật trên đường đến một cái đích nào đó.

  Ngẫm về đạo pháp, con hiểu rằng việc sưu tầm nhiều kinh sách, đầu tư tiền bạc để có một kho đồ sộ kinh văn nếu chỉ để người khác nhìn vào mà trầm trồ ca ngợi mình hay thể hiện ‘đẳng cấp vượt trội’ đánh bóng tên tuổi, chức danh, học hàm học vị thì chỉ là vỏ bọc đường của viên thuốc đắng đánh lừa cảm giác của người dùng. Nếu như việc sưu tầm đó có tâm như ví dụ trong bài viết về việc lưu trữ kinh điển trong Long cung, thờ cúng, bái lạy thường xuyên mà không hiểu cũng chỉ mang lại phước. Cũng như vậy những người đọc kinh mà không hiểu nghĩa chỉ tích tập được phước lành.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng giải cho chúng con, để con hiểu rằng thân người thật quý giá vì chỉ có loài người có căn bản trí cao hơn, tốt hơn mới có thể lĩnh hội được ý nghĩa kinh văn theo nhiều tầng khác nhau. Trong số hữu hạn thân người đó, những người ngoại đạo khó có khả năng hiểu, và thu hẹp con số ấy trong những người học Phật, tu Phật thì không phải ai cũng có cơ may hiểu được kinh văn Phật pháp huống là thực nghĩa ứng dụng. Như vậy, cần phải y cứ theo đúng phương pháp đọc hiểu là: Y nghĩa bất Y ngữ, và Y trí bất Y thức. Thường người có công đức sâu dày sẽ có nền tảng chánh tri hơn những người ít công đức. Vì thế, không thể nhìn vào những vỏ bọc học vị chức danh, hình thức áo mũ, lượng kinh sách sưu tầm… mà đánh giá người thầy tu và theo phong trào mà tầm sư học đạo được. Nếu những hình thức kia không gắn liền được ‘tuệ’ và theo quỹ đạo chánh pháp thì coi như người tu học đã uống phải thuốc độc làm ảnh hưởng đến huệ mạng của mình, vì ‘Nhầm lẫn vị thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì vị thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp’ (Khetsun Sangpo Rinpoche). Mong sao những kinh văn nghiên tầm sẽ không là ‘những cỗ xe trang sức’ mà thực sự là những cỗ xe có được người cầm lái là những vị Thầy chân chính chở người học Phật, tu Phật đi đúng trên đạo lộ chánh pháp để hướng đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sinh.

  Càu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 18. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyên cho Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 19. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thư gửi các trò 242 : BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA ( bài 4).

  Con xin được tán thán công hạnh viết bài của Thầy như huynh Mật Thủy nói “Thầy như làm chủ dữ liệu và điều khiển nó bất cứ khi nào cần ” .

  Những chiếc xe cổ được trưng bày ở quán cà phê nó thật đẹp thưa Thầy . Con nghĩ công dụng của xe là để chạy thì dù cho xe đó có là đồ cỗ nhưng nó vẫn chạy tốt chứ không hề mất đi công dụng của nó nhưng tại sao người ta lại dùng để trưng bày ? Con nghĩ chỉ có một lý do duy nhất là họ sợ hư và muốn để người ta biết mình là nhà giàu rồi nhiều người sẻ biết đến mình khi thấy dàn xe khủng cổ xưa ấy .

  Tịnh tiến sang đạo pháp , đạo Phật xuất hiện từ rất lâu hơn 2500 năm tuy là củ nhưng tính thực tiễn thì luôn luôn mới giống như công dụng của chiếc xe là để chạy chứ không cần biết nó đời củ hay đời mới . Nếu học trò chúng con đọc nhiều bài viết , nhiều kinh điển lắm lắm nhưng không ứng dụng được vào đời sống củng như không đem những hiểu biết ấy giúp mọi người thì củng giống như mấy chiếc xe cỗ trong bài viết ( dù đẹp đó nhưng chỉ để trưng bày phô trương cho bản ngã mà thôi) .

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy về lời khuyên của Đức Phật cho học trò là cần phải y cứ theo phương pháp đọc hiểu (1) y nghĩa bất y ngữ (2) y trí bất y thức . Nên “hiểu” kinh văn “chớ” dựa trên dạng ngôn từ mà căn cứ ý nghĩa nội hàm bên trong , hiểu nghĩa kinh dựa trên nền tảng trí huệ là “duy tuệ thị nghiệp” không phải chạy theo sự phân biệt nằm trong quỹ đạo “bát phong”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài , con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 20. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con kính chúc Thầy Cô sức khỏe

 21. Kính bạch Thầy!Con hoan hỷ đọc bài viết “Thư gửi các trò 242: BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA- Bài 4”. Qua bài viết con hiểu được rằng trong cơ hội làm người quả là hữu phước và thuận duyên. Bởi lẽ dẫu là bậc long chúng cũng không có cơ hội liêu tri giải thoát dẫu lưu giữ hàng trăm vạn  quyển kinh tạng. Không những thế, cơ hội để được học, ứng dụng những điều giảng giải trong các bộ kinh vào cuộc sống còn có một khoảng cách xa lắm. Tuy nhiên, trong kiếp người mấy chục năm, để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, được “vận hành” trong đúng quỹ đạo chánh pháp để có được cơ hội và ứng dụng thực tế để an lạc đời này quả đáng quý và trân trọng biết bao. Hình ảnh những nhà sưu tầm ngày đêm tầm tìm những đồ yêu thích, chăm chút từ đồ cổ đến kim rồi cũng không thể đem theo khi mạng chung, cũng thể trở thành những hành trang có thể đưa tới những hạnh phúc viên miễn. Và chúng con may mắn được theo học, được áp dụng và thực hành những bài học quý từ chính cuộc sống nhân sinh, được hiện bày  thông qua những tu pháp dễ diễn tập, thực hành. Những câu chuyện mang  hương vị cuộc sống kèm những bài học thẫm đẫm những lời giảng, lời kinh giúp chúng con có được cơ hội để quán xét bản thân, được nhận biết giá trị chân quý của bản thân, được trở thành những hành giả Mật Tông chân chính, được theo bước Thầy Cô để dần có đạt tới an lạc đời này, cực lạc đời sau.Con cảm tạ ơn Thầy, Cô đã ban cho chúng con những phương tiện để chúng con có thể “trở về đất Phật” bằng con đường ngắn nhất, tối ưu.Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của hữu tình.Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.Om Mani Padme Hum!

 22. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 242 ” Bất ngờ đường xa – Bài 4″ của Thầy. Cứ mỗi chặng đường trê n hành trình du hóa của Thầy Cô, chúng con lại được đọc những bài viết hay, ý nghĩa mô tả lại cảnh đẹp quê hương Đất nước, những địa danh độc đáo. Qua đó là sự liên hệ Pháp vào cuộc sống. Trong bài viết này là quán cà phê sân vườn ở Cần Thơ, được trang trí với rất nhiều loại xe cổ. Từ đó Thầy liên hệ qua đạo pháp, giúp cho chúng con thấy được ý nghĩa chân thực của Kinh điển để ứng dụng, thực hành mang lại hiệu quả lớn nhất. Mà như Thầy đã luận giải, nếu ai đó có sưu tầm bao nhiêu q uyển kinh cổ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng không hiểu được ý nghĩa để ứng dụng, thực hành thì âu cũng chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ. Bởi lẽ Kinh Phật không phải để trưng bày như những món hàng cổ, mà những lời kinh trong đó cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sao cho tâm thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 24. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 242: “Bất ngờ đường xa (Bài 4)” của vị Thầy. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học sâu sắc về Phật pháp bắt nguồn từ chuyện những chiếc xe cổ và sự sưu tầm đồ cổ. Qua bài viết con hiểu rằng là người tu Phật cần hiểu rõ lời dạy của Đức Phật trong kinh điển dựa trên nền tảng trí tuệ để ứng dụng vào thực tiễn, có như vậy mới không bị đi lệch với quỹ đạo chánh pháp. Để hiểu được kinh điển không hề dễ dàng chút nào, đặc biệt là người trí tuệ chậm lụt như con. Nhưng may mắn cho con là được đọc chanhtuduy.com hàng ngày với những bài viết được Thầy hạ tầng ngữ nghĩa những lời kinh đó và còn được Thầy dạy những phương pháp áp dụng vào cuộc sống. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được như thế.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy “Bất ngờ đường xa bài 4” qua chuyến pháp sự tại Cần Thơ mà không gian nơi đó trưng bày, sưu tầm các loại xe cổ của một thời xa xưa rất đẹp, giờ đã được Thầy gợi nhớ lại.

  Đối với phật pháp thì kho báu nhà phật quý giá biết bao giúp con người giải thoát khỏi luân hồi, mà chỉ có loài người mới tu tập được. Thuở xưa ngay cả dưới Long vương loài rồng, long chúng có rất nhiều kinh điển mà không hiểu ý nghĩa kinh văn chỉ biết lễ lạy để có phước đức hoặc ngoại đạo hay người tu học phật cũng vậy, nếu không có công đức thì khó mà hiểu nổi ý nghĩa lời kinh câu kệ, cũng như việc tụng kinh vậy. 

  Đối với học trò chúng con thì đã được Thầy khai mở giáo pháp từ kim khẩu của Đức Phật mà để chúng con dễ dàng tiếp cận giáo lý phật đà mà lợi mình lợi người qua trang mạng chánh tư duy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Cầu nguyện pháp sự của Thầy Cô hanh thông, thuận lợi

  Om mani padme hum

 26. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 242  của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã liên tục  tặng cho chúng con những bài pháp quý báu  Thầy đã khai mỡ cho chúng con nhiều điều lợi lạc

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe  Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om manipadme hum

 27. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Từ mọi câu chuyện xung quanh qua những bài viết của Thầy, con cảm nhận được Thầy từ bi và thương học trò quá khi chúng con chỉ việc bước đi trên con đường hoa sắc lung linh, còn những bông hoa toả sắc hương ngọt ngào ấy là từ Thầy mà có. Thầy mắc cho chúng con chiếc võng để nghỉ chân khi mệt mỏi, Thầy viết những bài viết thật hấp dẫn và tuyệt vời cho chúng con được ngắm nhìn và ngẫm nghĩ. Những bài viết của Thầy xuất phát từ  những  câu  chuyện  Thầy  gặp, như Thầy chưa bao giờ ngừng suy nghĩ giúp chúng con hiểu được Pháp là cuộc sống dễ dàng hơn. Thế mới biết được kiếp người trân quý và may mắn như nào khi thực hành Yoga Thanh Trí và gặp được vị Thầy.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi 242. Bất Ngờ Đường Xa (bài 4) . với bộ sưu tập xe cổ của một nhà hàng sân vườn ở Nam Bộ. tp Cần Thơ, Thầy đã liên hệ sang đạo Pháp và Thầy đã dạy chúng con. Bởi kinh Phật không phải để trưng bày như những món hàng cổ mà những lời kinh trong đó cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sao cho tâm thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua.

  Con xin hoan hỷ, tán thán trí tuệ vị Thầy dùng mọi phương tiện để nhất nhở chúng con, trân quý khi được làm người, mai mắn gặp được vị Thầy và biết đến chánh Pháp .

  Cầu nguyện cho con và các đạo huynh, đạo hữu luôn vững niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Thưa Thầy

  Con đã đọc xong bài viết Bất ngờ đường xa (bài 4) rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con những bài học sâu sắc ý nghĩa được Thầy liên hệ qua các bài “Bất ngờ đường xa”

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 30. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài : Thư gửi các trò 242″ Bất Ngờ Đường Xa ( bài 4 ). Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con những món quà pháp gắn liền với cuộc sống. Qua bài này, con biết mỗi người có thú vui và niềm đam mê một cái gì đó. Chẳng hạn như ông chủ ” nhà hàng sân xe ” tại Cần Thơ đam mê sưu tầm xe cổ, có người thì sưu tầm thứ khác chẳng hạn. Mục đích chính của những người này là muốn người khác khen là dân ” sành điệu “, hoặc là cố níu kéo, chống chọi với thời gian những thứ vốn là yếu tố thô. Khi trưng bày đồ cổ thì ít ông chủ nào dám sử dụng vì mức độ cổ của nó. Tuy đó là hợp pháp nhưng bỏ thời gian, tiền của, công sức để theo đuổi cái niềm đam mê ấy liệu có đáng. Tương tự vậy, những người bỏ phí thời gian sưu tầm những quyển kinh mà không thực hành, ứng dụng thì là một sai lầm to. Đạo Phật là đạo thực tế mang tính ứng dụng , nếu chỉ để kinh văn như các nhà sưu tầm thì khó đạt giải thoát vì chuyển hóa tâm là điều quan trọng, tâm phàm phu không chuyển hóa sao thành tâm Phật.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 31. Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc thư 242 : Bất ngờ đừơng xa bài 4
  Ở thế gian có một số ngừơi thích sưu tập những hiện vật cổ để thỏa mãng đam mê cá nhân ,hay để nổi tíếng nhưng những món đồ đó nó chỉ có giá trị với người am hiểu nó ,và sẽ là đồ bỏ đi của ngừời khác
  Tịnh tiến qua phật pháp cho dù người phật tử có thể siêu tầm đựơc những bộ kinh cổ với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau nhưng không bao giờ hiểu hết đựơc ý nghĩa vì vịệc đọc tụng kinh văn phải
  theo cấp độ :
  1/đọc kinh mà không hiểu nghĩa của kinh sẽ tích tập phước lành
  2/đọc kinh mà hiểu đựợc ý nghĩa kinh văn sẽ tích tập được công đức
  3/đọc kinh hiểu cả những thực nghĩa không đề cập trong kinh văn sẽ đựợc khai tuệ ,là nền tảng khai giác
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trừờng thọ cuả Thầy và cô
  Om ah hum

 32. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài bất ngờ đường xa ( bài 4) . Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 33. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 34. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu  hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani  padme  hum

 35. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 242 : bất ngờ đường xa (bài 4)” rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Thầy Cô luôn có sự chuẩn bị chu đáo từng chổ nghỉ ngơi, vân tập, thọ lạc,…cho đệ tử chúng con khi có pháp hội, pháp sự ở các tỉnh thành khác nhau. Trên hành trình pháp sự của Thầy Cô, chúng con được ban tặng những món quà Phật pháp, không tách rời mà gắn liền với cuộc sống nên gần gũi, dể hiểu và ở bài viết này là sở thích sưu tầm ở thế gian lẫn đạo pháp.

  Qua hình ảnh nhà hàng “sân xe” ở thành phố Cần Thơ, chắc hẳn người chủ đã tốn không ít thời gian, tiền bạc để đầu tư với cơ man các loại xe. Ngoài việc thoả mãn sở thích, chứng tỏ phong cách cá nhân, chủ nhà hàng còn tận dụng nó như là điểm nhấn để thu hút du khách và những ai cùng sở thích. Con hiểu rằng “Sở thích sưu tầm của mỗi người là một đặc quyền được tôn trọng” nhưng có người làm việc đó chỉ để trang hoàng bản ngã của mình. Như trước đây con có quen một đồng nghiệp có sở thích sưu tầm sách, mỗi lần có dịp đi nước ngoài là cô ấy đem về đủ các loại sách to nhỏ dày mỏng, tiếng Anh-Hàn-Nhật,…chỉ để chất đầy kệ mà không sử dụng. Cũng vậy trong đạo pháp là những thầy tu nổi tiếng với sưu tập học hàm, học vị, chức sắc, giáo phẩm nhưng hoạt động tâm linh của họ toàn tà kiến. Từ mức độ và trình độ hiểu biết ứng dụng của họ “truyền trao” mà Phật tử không thể dùng giáo pháp để đối trị đau khổ nhằm được an lạc nội tại. Hoặc có cư sĩ dịch nhiều bộ kinh, viết sách, nổi tiếng trong và ngoài nước nhưng hành vi bất chánh, “nguỵ quân tử tâm linh”. Vì vậy, cho dù cư sĩ hay tăng sĩ không hiểu ý nghĩa kinh văn và giúp người giúp mình phát huy giá trị thực tiễn của Phật pháp cũng chẳng khác người thế gian sưu tầm đồ cổ.

  Từ lời dạy của Thầy con hiểu rõ hơn sự bất khả tư nghị của loài rồng, pháp giới của họ không những đầy đủ vật liệu xây dựng chùa Samye (Đại Chiêu) mà còn chứa vô số kinh điển. Tuy có phước báu lớn và thần thông nhưng loài rồng không thể hiểu được ý nghĩa cơ bản của kinh văn. Mới thấy thân người quý hiếm và có căn bản trí để tu tập giải thoát. Con hoan hỷ với sự vi diệu của Phật pháp vì dù đọc kinh mà không hiểu nghĩa kinh vẫn có phước đức. Tuy nhiên với truyền thống đọc tụng nguỵ kinh Vu Lan Bồn, kinh Đại báo phụ mẫu trọng ân chỉ khiến Phật tử tổn hao công đức mà thôi.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy là “an trú trong hiện tại”, thâm nhập kinh tạng qua căn phòng Duy Ma Cật để an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 36. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ và tán thán với từng món quà mà Thầy đã cho chúng con qua từng bài viết.

  Từng bài viết là từng tâm huyết và nỗi niềm mang nặng của Thầy trong đó ” Bất Ngờ Đường Xa bài 4″ giúp cho chúng con hiểu được con người mới có khả năng hiểu được giáo pháp Phật đà còn các loài khác thì không chẳng hạng như loài súc sanh ngu muội không học được. ở địa ngục thì suốt ngày phải hành hình,….

  Phật khai thị ” duy tuệ thị nghiệp” , Pháp áp dụng vào cuộc sống.

  Chúng con thật may mắn có được ánh sánh của Phật đà thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy bằng những phương tiện thiện xảo dạy cho chúng con về chánh kiến quang minh tam muội trên trang mạng chanhtuduy.com giúp cho chúng sanh lìa mê về giác có được chánh kiến

  .Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài của Thầy. Quả thật những người học Phật, tu Phật khó có cơ may hiểu được ý nghĩa kinh văn nói gì đến thực nghĩa ứng dụng mà ngay cả nhiều thầy tu vẫn chưa hiểu được ý nghĩa kinh văn nên họ suy diễn theo tâm ý của mình mà đi lệch quỹ đạo chánh kiến, gieo rắc tà kiến gây hại cho chúng sanh; có vị tiến sĩ TNT còn dám cuồng ngôn loạn ngữ khi nói Phật A Mi Đà không có thật, địa ngục không có thật! Thật là danh và thực lực tâm linh một trời một vực!

  Chúng con may mắn được làm học trò Thầy, được trang bị chánh kiến, hiểu đúng kinh điển qua những bài viết của Thầy để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sao cho tâm thức ngày một chuyển biến tích cực hơn để mang lại lợi ích cho mọi người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 38. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 242: Bất ngờ đường xa (bài 4)” ạ.

  Một lần nữa, học trò chúng con được nhận “món quà pháp” qua chuyến du hóa của Thầy Cô. Từ những chất liệu gần gũi với cuộc sống, Thầy đã đưa ra lời khuyên tới học trò chúng con “kinh Phật không phải để trưng bày như những món hàng cổ mà những lời kinh trong đó cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sao cho tâm thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua”. Con hiểu được rằng ứng dụng lời kinh, lời dạy của Đức Phật vào trong đời sống hàng ngày là đề cập tới những suy nghĩ, lời nói và hành động trong cuộc sống hiện tại xung quanh ta nên được soi xét dưới nền tảng Chánh kiến (Chánh kiến về thờ tự, Chánh kiến về tôn kính, Chánh kiến về luận điểm, Chánh kiến về giải thoát). Và sự soi xét đó nên được thực hiện hàng ngày để đạt được kết quả là sự chuyển biến tích cực trong tâm thức bởi chuyển hóa tâm là một hành trình đi từ thức ngộ rồi bừng ngộ, tới triệt ngộ để làm nền tảng cho giác ngộ. Nếu như sự soi xét đó không được thực hiện, luyện tập hàng ngày cũng giống như ta không chịu rèn luyện đủ sức lực để đi tới đích của con đường dẫn tới thành phố Giải thoát.

  Và dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, điều đầu tiên mà học trò chúng con ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày đó chính là có được thái độ xả ly những gì đáng xả ly, ví dụ như không tin vào những hoạt động tà kiến như xem bói toán, tử vi, tướng số để thoát khỏi những nỗi sợ vô căn cứ có thể gây ra hậu quả không đáng có, hay là không bám chấp, quá chèn ép bản thân vào các hoạt động, công việc của thế gian mà quên mất những hạnh phúc đang hiện hữu bên mình. Tiếp theo đó, học trò chúng con được đọc những bài pháp của vị Thầy trên Chanhtuduy.com để có được những thái độ tích cực trước những khó khăn trong cuộc sống, coi đó đều là những “trải nghiệm” cần thiết, những cơ hội để đào luyện đạo lực của bản thân mình chứ không phải coi những khó khăn là “lý do” để rời xa đạo pháp. Từ đó, học trò chúng con cảm thấy biết ơn với những hiện hữu mình đang có, biết ơn với những phương tiện thiện xảo mà vị Thầy chỉ dạy để tạo thiện cảm với chúng sanh, làm tiền đề cho Bồ đề tâm dụng sau này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được thư gửi các trò 242 : ” BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA ( Bài 4) của Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy nhờ duyên khởi từ nhà hàng ” Sân Xe ”  vị Thầy đã uyển chuyển lồng ghép ban cho chúng con bài Pháp về pháp là  cuộc sống.

  Qua bài viết này làm con thêm phần ngưỡng phục trước trí huệ siêu việt của vị Thầy về lượng kiến thức bao la uyên thâm trong nhiều lĩnh vực , và lần này là về các loại xe cổ đã  từng là những phương tiện đi lại một thời trong quá khứ  .

  Qua đó giúp  con hiểu được rằng đó chỉ là một niềm đam mê của người sưu tầm vì khi sưu tầm như vậy mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và mục đích cuối cùng không ngoài việc  là phô trương danh thế , sự giàu có, căn  phồng bản ngã của mình . Những chiếc xe cổ kia dù có

  giá trị đến đâu thì cũng không nằm ngoài quy luật của vô thường , theo thời gian  và rồi chỉ còn là những khối sắt hoen gỉ mà thôi.

  Liên hệ sang đạo pháp vị Thầy đã từ bi luận giải để chúng con hiểu và thấy được   thực nghĩa  của Kinh điển là  để ứng dụng, thực hành mang lại hiệu quả cao nhất cho người thực hành , chứ không phải là sưu tầm được nhiều kinh điển, kinh cổ và cho đó là mục đích chính của việc tu tập  của mình  . Như Thầy đã luận giải .”Nếu ai đó có sưu tầm bao nhiêu quyển kinh cổ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng không hiểu được ý nghĩa để ứng dụng, thực hành thì âu cũng chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ. Bởi lẽ Kinh Phật không phải để trưng bày như những món hàng cổ, mà những lời kinh trong đó cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sao cho tâm thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua ” .

  Con cảm thấy thật bất ngờ khi biết được ở Long cung lại lưu giữ kinh điển của Đức Phật đến nổi gây bàng hoàng . Nhưng loài rồng lại không hiểu được kinh văn do thiếu căn bản trí.

  Qua đó con cảm niệm được sự ơn phước khi có được thân người quý hiếm với tám tự do và mười thuận cảnh, được duyên lành sâu dày làm học trò của vị Thầy Mật Giáo . Ngày đã thông đạt    kinh văn từ đó  cô đọng , hạ tầng ngữ nghĩa giúp cho chúng học trò hiểu thấu đáo và thực hành, ứng dụng  đúng theo quỹ đạo của chánh pháp để ngày càng tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và  lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

   

 40. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con, luôn nộ pháp khi cũng con mắc Phải sao lầm, hoặc đi lệnh quỹ đạo chánh pháp.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 41. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 42. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư số 242 “ Bất ngờ đường xa “ ( Bài 4 ) của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã liên tục cho chúng con những món quà quý giá , những bài học để ứng dụng Pháp vào cuộc sống hàng ngày. Qua bài viết, con hiểu rằng có một số người đam mê những gì đó hoài niệm, như chủ quán cà phê “ sân xe “ thì sưu tầm một số lượng xe cổ từ loại xe “ Peugot” là dòng xe sang chảnh hồi năm 1975, đến loại xe thông dụng như Lambretta… hẳn là chủ quán có sự đầu tư khá lớn cho sự ham mê sở thích của mình nhưng dưới con mắt của những khách tham quan cũng chỉ nhìn thoáng qua như thoải sức tò mò những gì hoài cổ hoặc ít ra cũng chỉ là hình ảnh đẹp trong tâm trí rồi cũng mấy chốc biến mất theo thời gian và những vật cũ kỹ ấy cũng tan biến theo bọt nước bởi tính vô thường. Cũng vậy những người sưu tầm bao nhiêu quyển kinh cổ khác nhau, những loại kinh với những ngôn ngữ khác nhau thì hoàn toàn không có giá trị thực tiễn nào, cũng chỉ là những món hàng cổ, là những nguyên tố thô sẽ bị hủy diệt theo thời gian , chỉ khi nào áp dụng những lời kinh văn, hiểu được phần nào ý nghĩ uyên áo của lời kinh để biến thành nguyên tố tinh túy để áp dụng thực hành vào cuộc sống hàng ngày thì mới thực sự có ý nghĩa. Con cảm tạ Thầy đã lưu ý chúng con 2 điểm để đọc hiểu đến ứng dụng thực hành : (1) Y nghĩa bất Y ngữ (2) Y trí bất Y thức ( Đại ý 2 điều trên khuyến cáo người học Phật tu Phật nên hiểu kinh văn chớ dựa theo dạng ngôn tử mà căn cứ vào ý nghĩa nội hàm bên trong; hiểu nghĩa kinh dựa vào nền tảng trí tuệ gọi là “ duy tuệ thị nghiệp “, không phải chạy thoe sự phân biệt nằm trong quỹ đạo “ bát phong “, “ tam độc “, nhị nguyên “) . Chúng con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bước vào căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com với hàng ngày bài viết những bài viết để chúng con ứng dụng Pháp vào cuộc sống hàng ngày, để ngày ngày chúng con được tụng kinh, gõ mõ thời @ để tích lũy công đức và trí tuệ để an lạc đời này, cực lạc đời sau

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM AH HÙM

 43. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con thêm món quà pháp vào cuộc sống  trên bước đường du hóa  ngan qua pháp hội tại Cần Thơ . Qua bài viết Thầy cho con hiểu thêm về những dòng xe cổ thời xưa  có nhiều loại  với  các hãng khác nhau. Trong thời đó  thì những dòng xe ấy  là gần gủi ,hiện đại,  với người dân  ở  tỉnh thành Nam Bộ .Những người  sử dụng  được các loại xe vào thời đó  thì  thuộc  người nhà giàu, khá giả. Thế nhưng  những phương tiện lưu thông đó đã không còn phù họp với thời hiện đại  bây giờ và nó trở thành đồ cổ  trong mắt giới trẻ hiện nay.  Và  những hình ảnh  chiếc xe  cổ   được  chủ  quán cà phê  ” sân xe ” trang trí trong  bất mắt  người  nhìn. Và cũng  có người  đã  bỏ  thời gian, tiền bạc,  công  sức  dành cho sở  thích của mình ví như su tầm về  tranh, ảnh ” tem, các loại tiền giấy, tiền xu, sưu tầm cây cảnh, sưu tầm đá…vv”  thế  nhưng  kết  quả mang lại  chỉ  để  trứng bày cho đẹp hay thỏa mãn niềm đam mê cá nhân, hay trở  thành  người nổi tiếng về  su tầm đồ  cổ. Chứ  không  đem lại  kết quả mang tính thông dụng cho đời  sống  hại  đại này.  Liên hệ sang đạo pháp  con hiểu được  dù cho các  vị thầy  có bỏ công sức  su tầm , suy ngẫm, nghiên cứu,   được  nhiều  kinh phật cổ  với  ngôn  ngữ  khác nhau mà  không  hiểu ý nghĩa  kinh  văn để  ứng dụng  pháp vào  cuộc sống  phù họp  với tính  quốc độ  tính thời đại,  tính dân tộc,  đem lại lại tính thực tiễn làm  lợi  mình  lời  người  thì  chắc hẳn “chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ”  và cũng rơi  vào  thất  bại tầm trọng  mà  thánh giả  GamPoPa  đã  khuyến cáo ” suy ngẫm thánh ngôn của  bậc giác ngộ  mà không giúp đoạn  trừ  được những phiền  não  cũng giống như  mang theo liều thuốc quý  mà không  biết  sử dụng.” Qua đó còn càng  cảm niệm ơn phước khi có  duyên  lành hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo Thầy đã  sáng lập  căn phòng duy mà cật cùng với những phương tiện thiện  sảo phù họp  với tín  dân tộc, tính thời  đại  giúp  cho chúng con  dễ dàng tiếp  cận  với  giáo  lý  phật  và  ứng dụng  pháp vào  cuộc  sống giúp  cho chúng con nhanh tích  tập công đức và trí tuệ  làm  hành trang  về  tây  phương cực lạc .

  Con cầu  nguyện  sức khoẻ và sự trường thọ  Thầy  Cô vì  lợi lạc chúng sanh .

  Cầu mong tất cả chúng  sanh  tỉnh  thức với trạng thái  giác ngộ .

  OM  AH HUM

   

 44. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 242: Bất ngờ đường xa (Bài 4)” của Thầy ạ.

  Từ bộ sưu tập xe tại một nhà hàng sân vườn ở thành phố Cần Thơ mà Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu chi tiết về những phương tiện đi lại trong quá khứ và từ đó Thầy liên hệ sang đạo Pháp để cho chúng con hiểu về phương pháp và lợi lạc khi đọc kinh Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị “Kinh Phật không phải để trưng bày như những món hàng cổ mà những lời kinh trong đó cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hàng ngày sao cho tâm thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua”. Con hiểu rằng kinh Phật không phải để trưng bày, sưu tầm nhiều hay ít và chỉ có con người mới đọc được kinh Phật nhưng không phải ai cũng lĩnh hội được hết tất cả ý nghĩa của kinh văn, do vậy đức Phật khuyên cần phải theo phương pháp đọc hiểu là (1) Y nghĩa bất Y ngữ, (2) Y trí bất Y thức. Và lợi lạc khi đọc tụng kinh văn là:

  1/ Đọc kinh mà không hiểu nghĩa kinh sẽ tích tập phước lành.

  2/ Đọc kinh mà hiểu được ý nghĩa kinh văn sẽ tích tập được công đức.

  3/ Đọc kinh mà  hiểu cả những thực nghĩa không đề cập trong kinh văn sẽ được khai tuệ, là nền tảng khai giác sau này.

  Con cảm ơn Thầy đã hạ tầng ngữ nghĩa những lời kinh, câu kệ để chúng con có cơ hội được tích tập phước lành, công đức và dần được khai tuệ để tiến tu trên con đường về Tây Phương Cực Lạc quốc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đọc bài rồi ạ

  con cảm ơn Thầy đã mang món quà pháp là cuộc sống này đến với con ạ

  con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum.

 46. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỉ khi đọc thư gửi các trò số 242:” Bất ngờ đường xa bài 4″ của Thầy ạ. Qua đây con hiểu được rằng dù là sưu tầm xe cổ, tem , tiền xu hay  đến Kinh điển thì đó cũng chỉ phục vụ cho lợi ích thế gian, cá nhân, cho bản ngã của người đó. Cụ thể như sưu tập xe cổ của nhà hàng Nam Bộ thì đó cũng chỉ phục vụ cho sở thích, đam mê , kinh doanh của người chủ nhà hàng.  Sưu tập kinh điển, hay dịch hàng trăm cuốn kinh, thuyết giảng kinh Phật nhưng lại không hiểu kinh Phật, không ứng dụng được vào đời sống. Thì những việc đó chỉ mang lại phước đức thế gian tạm thời mà thôi.

  Thầy không sưu tầm kinh Phật, nhưng Thầy tạo ra căn phòng Duy Ma Cật đó là cả một kho tàng Phật pháp, với giáo pháp đúng và phương pháp đúng Thầy chỉ dạy cho chúng con áp dụng pháp vào cuộc sống một cách dễ dàng và mang lại hiệu quả cao giúp chúng con an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 47. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 48. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 49. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Bất ngờ đường xá – bài 4 ” của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con một bài pháp quý báu từ câu chuyện về sở thích sưu tập tem, thư, xe, kinh điển ,… Việc sưu tầm này chỉ mang tính chất hình thức, thỏa mãn niềm đam mê, hay phô trương sự giàu có ,… của người thế gian. Ngay cả một người sưu tầm kinh điển hay đọc nhiều kinh điển mà không hiểu, không biết ứng dụng những lời kinh điển thì cũng chỉ có phước lành. Chúng con được làm thân người quý báu và may mắn khi  hằng ngày được đọc bài viết của vị Thầy trên chanhtuduy.com vừa dễ hiểu, dễ ứng dụng vào đời sống thế gian và đặc biệt tích tập được công đức . Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 50. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: Thư gửi các trò 242″ Bất ngờ đường xa ( bài 4) của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh,bồ đề tâm của Thầy Cô trên viễn trình du hoá chúng sanh. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị và ban cho chúng con những bài Pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 52. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài học “Pháp là cuộc sống – cuộc sống là Pháp” khi liên hệ từ sở thích sưu tầm hiện vật thế gian đến Phật Pháp. Con hiểu rằng những lời khai thị, giáo huấn của Chư Phật và các bậc Thánh Tăng cổ đức qua các bản kinh văn cần được người tu hiểu đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp và ứng dụng vào trong cuộc sống để đem lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân. Mục đích của Kinh văn là để giúp chúng sanh giải thoát khỏi luân hồi sinh tử chứ không phải để trưng bày giống như những món hàng cổ. Trong các loài chúng sanh 6 nẻo luân hồi, loài người là loài có căn bản trí cao có thể lĩnh hội được ý nghĩa kinh văn theo nhiều tầng hiểu khác nhau, và khả năng lĩnh hội phụ thuộc vào nền tảng công đức mà người đó đã tích tập được. Không thể nhìn vào bằng cấp, chức sắc, giáo phẩm… để đánh giá trình độ hiểu biết, ứng dụng Phật Pháp của một người tu mà cần nhìn vào thực chất hoạt động tâm linh và pháp sự của người đó.
  Và con hiểu rằng: cần trân quý thực tại hiện hữu là có được một thân người quý hiếm để tu tập, thực hành Yoga Thanh trí, an trú trong hiện tại, không phí hoài thời gian và kiếp người quý báu.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy về bài viết. Nếu con viết có điều gì chưa đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp, con xin ngưỡng nguyện Thầy từ bi giáo huấn.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 242 rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh bồ đề của vị Thầy đã từ bi cho chúng con những bài học Phật pháp giá trị lợi lạc

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sang

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 54. Võ Đình Khan says:

  thưa thầy
  con đọc xong mà ko biết nói gì nên tặng thầy 1 like như trên mạng xã hội.
  Cám ơn thầy vì bài chia sẽ, đây là nơi con chưa từng được ghé qua. 🙂

  Con chúc thầy bình an

  Võ Đình Khán

 55. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư số 242″Bất Ngờ Đường Xa” bài 4 rồi ạ.

  Qua bài này con nhận ra được Kinh, sách Phật không phải chỉ để trưng bày mà phải ứng dụng vào cuộc sống, đệ tử và học trò Mật Gia Song Nguyễn chúng con không cần phải sưu tập kinh sách cổ trong khi đã có một kho tàng kinh văn với hơn ngàn bài viết và bài giảng của vị Thầy nếu chúng con có học chăm chỉ cũng phải mất mấy năm mới học hết .Căn phòng Duy Ma Cật đã đưa mọi chúng sanh hữu tình đến gần với ánh sáng chánh phâp , có được chánh kiến lìa mê về giác.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài nhiều lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 56. Kim Huệ says:
  Thưa Thầy, có nhiều từ ngữ con chưa hiểu hết, nhưng phần nào hiểu được ý nghĩa trong bài của Thầy. Kinh phật ko phải để khoe trương phô bày mà để vận dụng cuộc sống. Con cảm tạ ơn Thầy
 57. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con những bài học rất quý báu và lợi lạc. Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của quý huynh MGSN.

  Conn xin khi nhớ lời Thầy trích từ kinh văn:

  ” Tương lai chưa đến chớ có ước vọng. Quá khứ qua rồi đừng hoài niệm. Hãy an trú trong hiện tại, vững chãi và thảnh thơi. Là biết sống một mình”

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 58. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu rõ hơn về sở thích sưu tập. Từ trước đến nay, con đã thấy rất nhiều người có sở thích sưu tập và thú vui này thực sự đa dạng trong đối tượng được sưu tầm. Thậm chí đây là loại hình hoạt động mang lại danh tiếng cho chính đối tượng chủ thể bởi lẽ đối với những mặt hàng đắt đỏ, càng thể hiện độ hiếm hoi, xa xỉ thì càng thể hiện mức độ “chuyên nghiệp” của những người sưu tập. Song ngẫm nghĩ mới thấy, vậy thì những món hàng này chưa chắc xuất phát từ đam mê hay tình cảm thực sự của người sưu tập đối với đối tượng đó mà chúng chỉ đóng vai trò là một phương tiện phục vụ cho “danh dự” của chủ nhân. Dễ thấy hơn, ngày nay có biết bao nhiêu đại gia và người nổi tiếng sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có bộ sưu tập hàng hiệu “khủng” và được “vinh danh” trên các mặt báo. Về mặt hình thức, những món hàng này không phục vụ cho mục đích sử dụng vì rõ ràng nếu có thể sử dụng thì số lượng vượt quá nhu cầu, mà nếu không thể sử dụng thì chỉ để mục tiêu trưng bày. Về mặt nội dung, những món hàng này rồi sẽ đi theo quy trình sinh trụ hoại diệt nên nếu để dành rồi lưu lại cũng không thể tồn tại được mãi mãi, mà giả như nếu để dành được một thời gian rất lâu thì cũng có thể vì vô thường mà trở nên “nhàm chán, vô nghĩa” rồi bị đào thải bởi những bộ sưu tập khác. Đó là chưa kể trên quan điểm của Phật tử, thói quen sưu tập càng không có ý nghĩa gì khi đã hiểu rằng hành động sưu tập chẳng khác gì cóp nhặt quá khứ, bó buộc bản thân trong luân hồi. Con chợt nhớ đến có những chùa mặc dù mang tiếng hoạt động xiển dương giáo pháp mà duy trì những hoạt động chẳng khác nào “sưu tập” đồ cũ như vậy ví dụ như hoạt động hỗ trợ tìm kiếm xương cốt các chiến sĩ bộ đội khi xưa tham gia chiến tranh. Còn nhớ trong một phóng sự cách đây vài năm, còn có sự góp mặt của một tiến sĩ, thượng toạ nổi tiếng trong chương trình tìm kiếm xương cốt như vậy. Điều đó cho thấy rằng giáo pháp của Đức Phật chỉ là lớp bình phong của những kẻ tà kiến, những lời dạy vô hồn của họ thực chất cũng là một dạng vì mục đích “sưu tập” mà thôi.

  Con cảm niệm ơn phước qua những bài giảng, bài pháp của Thầy mặc dù không phải dưới dạng là tụng một quyển kinh nhưng thực chất lại là qua sự giảng giải của Thầy mà chúng con hiểu được ý nghĩa kinh văn. Vậy so với những người sở hữu bộ sưu tập kinh điển nhiều hằng hà sa số như Long vương (huống chi là những thầy tu trong chùa) cũng là hơn hẳn một bậc về tích luỹ công đức. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được như vậy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy !Con đã đọc bài viết ” BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA : bài 4: ” rồi thưa Thầy, với bộ sưu tầm xe cổ  của nhà hàng ở thành phố Cần Thơ, chúng con được thêm một bài pháp nữa, việc sưu tầm  xe, cây cảnh, .v.v đó chỉ là những đam mê, niềm vui và sở thích để trưng bài cho niềm đam mê của mìnhTrong đạo pháp thì kinh Phật không thể để trung bày như những món đồ cổ mà  những lời kinh trong đó cần phải hiểu sao cho đúng quỹ đạo chánh kiến để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày sao cho tâm thức ta ngày hom nay chuyển biến tích cực hơn ngày hôm qua.

  Con cảm tạ Thầy đã chúng con bài pháp này và phân tích cho chúng con dễ hiểu.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ   cỉa Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng thành tựu hạnh phúc của  phật tánh. Om Ah hum!

 60. Mật Khánh Vân says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi.

   con cảm ta ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu được kinh phật không nên để trưng bày nên đọc hiểu và thực hành vào cuộc sống

  Long vương tuy lưu trữ nhiều kinh sách nhà phật nhưng không hiểu mà chỉ phụng thờ nên chỉ được hưởng phước đức… 

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường tồn vì lợi ích chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả mọi chúng sanh đều được hạnh phúc phật tánh..

  Om mani padme hum

 61. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước Bổn tôn, Đạo sư, Dakini thông qua kênh vận chuyển của Thầy đã khai thị cho chúng con ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 62. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Trong thực tế cuộc sống ngày nay không ít những người có bằng cấp cao như thạc sĩ, tiến sỹ lận đận trong việc kiếm chỗ làm sau khi tốt nghiệp nhưng ngược lại những người học nghề sau khi tốt nghiệp lại có việc làm ngay. Đó là vì những người học nghề được học những gì mang tính chất thực tiễn có thể ứng dụng vào cuộc sống ngay lập tức, còn thạc sỹ, tiến sỹ thì không như vậy. Tịnh tiến qua đạo pháp, con hiểu rằng việc sưu tầm kinh văn không xấu nhưng nó không có giá trị thực tiễn. Pháp vương Gyalwang Drukpa đã khai thị: “Pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là Pháp”. Nên nếu tách rời pháp và cuộc sống, đọc tụng kinh điển mà không thấm sâu vào tâm trí để thực hành và ứng dụng thì chẳng khác nào con vẹt.

  Con cũng hiểu được rằng giá trị của việc làm người đó là có căn bản trí tốt hơn để lĩnh hội kinh văn. Trong số những chúng sanh được làm người thì không phải ai cũng có duyên lành được học Phật, tu Phật, và trong số những người tin Phật pháp không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa kinh văn. Ngẫm lại con thấy chúng con thật may mắn vì có cơ hội tiếp cận với ý nghĩa của kinh văn nhờ phương pháp sư phạm, phương tiện thiện xảo của vị Thầy.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài viết thư gửi các trò 242 Bất Ngờ Đường xa (Bài 4) ,với bộ sưu tầm xe cổ của chủ nhà hàng Nam Bộ tọa lạc trên khuôn viên khá rộng và thoáng mát, từ những hình ảnh cuộc sống với sự tài tình vị Thầy đã tịnh tiến qua đạo pháp thật gần gủi và dể tiếp thu, qua bài viết giúp con hiểu thêm “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Con cảm tạ ơn Thầy tư bi ban cho bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò số 242”.

  Trước kia, thời còn “nông nổi”, con có đam mê sưu tầm “xá lợi” Phật và “tượng” Phật. Nhân duyên là vì con chơi thân với một người bạn rất mộ Phật pháp, người bạn này thường hành hương qua các nước Myanmar, Sri Lanka, Nepal,… để thỉnh “xá lợi” Phật về tôn thờ trong thiền phòng. Con cũng được người bạn ấy “tặng” cho nhiều “xá lợi” Phật và “xá lợi” của các vị Thánh tăng khác,…  ^_^

  Đúng như Thầy đã luận giải, dẫu cho chúng ta có sưu tầm rất nhiều kinh cổ giá trị bằng các ngôn ngữ cổ (Sanskrit, Pali…), sưu tầm nhiều tượng Phật cổ, nhiều xá lợi Phật, v.v… nhưng tất cả chỉ có “giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ” mà thôi, chứ chưa có giá trị thực tiễn nào! Bởi kinh Phật không phải để trưng bày như những món hàng cổ mà những lời kinh trong đó cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sao cho tâm thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua.

  Chiêm nghiệm cuộc sống thế gian, con thấy loài người chúng ta khi tuổi đời đã đến lúc xế chiều, phần lớn sẽ chọn các kiểu “giải trí” như: hành hương vãng cảnh, du sơn ngoạn thủy, vui thú điền viên, văn nghệ (đàn, ca, múa, hát, làm thơ…), đọc sách Thánh hiền, v.v… chứ ít ai chọn “tịnh tâm tu tập” – đặc biệt là tu tập theo Chánh pháp Phật đà. Thật uổng phí biết bao! Từ đây, con chợt nhớ đến Thánh ngôn của Ngài Gompopa thật vô cùng ý nghĩa: “Đã được làm thân người mà không tu tập Chánh pháp cũng giống như một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không. Đây là một thất bại trầm trọng.”

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này!

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vị lợi lạc của các chúng sanh, trong đó có chúng con.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 65. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy . Qua bài con nhận ra chúng con cũng đang là những người sưu tập, nhưng khác với những người kia sưu tập những thứ vô thường để kết cục cũng theo đó mà trôi vào vô thường,  chúng con sưu tập công đức và trí tuệ  trên nền tảng chánh kiến bằng các hoạt động của 6 yoga Mật Gia nhờ lòng bi mẫn của vị Thầy phát lộ, để tiến vào lộ trình của giải thoát.

  Cùng một tên gọi ” sưu tập” mà hai con đường khác nhau, trời – vực phân chia, sướng khổ phơi bày,  đủ biết độ “sành” của người chơi thế nào . Con cảm tạ ơn Thầy khai thị : ” Tương lai chưa đến chớ ước vọng. Quá khứ quan rồi đừng hoài niệm. Hãy an trú trong hiện tại. Vững chãi và thảnh thơi. Là biết sống một mình”

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cấu nguyện Thầy cô sức khỏe, sư an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh!

  OM MANI PADME HÙM !

   

   

 66. Mật Như Viên says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 67. KÍNH BẠCH THẦY

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Qua bài viết con hiểu được rằng, những lời kinh cần phải hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến, áp dụng được vào cuộc soings hàng ngày để tâm thức ta chuyển biến tích cực hơn. Chỉ có loài người mới lĩnh hội được ý nghĩa của kinh văn, nhưng phải là người có công đức sâu dày hiểu được ý nghĩa kinh văn dựa trên nền tảng trí huệ gọi là ” Duy tuệ thị nghiệp”, đến ngay cả những loài rồng từ long vương đến long chúng không ai hiểu được ý nghĩa cơ bản của kinh văn mà chỉ thờ cúng hàng ngày để hưởng phước, qua đấy con mới hiểu được rằng thân người đáng quý như thế nào mà lại được có duyên lành gặp được vị Thầy tuệ tri thức, được Thầy nhận làm đệ tử và được thực hành Pháp đơn giản không tốn nhiều thời gian mà lại rất hiệu quả, phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc

  Vậy mà có những kẻ tự xưng tiến sĩ này nọ kia không tin cõi Phật A Mi Đà, toàn theo tâm ý của bản thân đi ngược với quỹ đạo Chánh kiến, Chánh Pháp

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh Pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM.

 68. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi các trò 242″ Bất Ngờ Đường xa 4″ rồi thưa Thầy.

  Con cảm tan ơn Thầy đã ban cho chúng con những món quà Pháp, cho chúng con bài học sâu sắc về pháp gắn liền với cuộc sống. qua bài viết con hiểu được rằng những người  sở thích sưu tầm đồ cổ để thỏa mãn đam mê cá nhân, đánh bóng bản ngã, tốn thời gian,  công sức và tiền bạc. cũng vậy những người sưu tầm bao nhiêu quyển kinh cổ, ngôn ngữ khác nhau thì  cũng không có giá trị thực tiễn nào, chỉ khi nào hiểu được lời kinh áp dụng vào cuộc sống hàng ngày thì mới thực sự có ý nghĩa. qua  đó con cảm niệm ơn phước khi có được thân người quý báu với tám tự do và mười thuận cảnh, có duyên lành là học trò của vị Thầy Mật giáo. chúng con được bước vào vườn hoa đạo pháp trong căn phòng Duy Ma Cật trang chanhtuduy.com của vị Thầy  với những phương tiện thiện xảo  phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ,  tính thời đại, giúp chúng con dễ dàng tiếp cận với giáo lý Phật đà, ứng dụng pháp vào cuộc sống. chúng con có cơ hội tích tập phước lành, công đức từ đó được an lạc đời này, cực lạc đời sau. con cảm tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 69. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết thư gửi các trò 242 rồi ạ

  Con cám ơn vị Thầy đã cho chúng con bài pháp thật nhiều lợi lạc

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 70. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Như Thầy đã viết trong bài: “Trong cuộc sống, mỗi người có quyền có một sở thích riêng của mình và sở thích sưu tầm của mỗi người là một đặc quyền được tôn trọng, gọi là tự do cá nhân, nhưng để có thể theo đuổi ý thích sưu tầm của mình thì người sưu tầm cũng phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc”. Trong khi thân người quý hiếm, sinh ra là để tu tập chánh pháp, nếu như thời gian của cuộc đời chỉ bỏ vào việc sưu tầm những vật dụng hay đồ dùng thế gian như: xe hơi, tem, các loại tiền giấy, tiền xu…thì thật là uổng phí kiếp sống này. Ngay cả việc sưu tầm những quyển kinh cổ bằng các ngôn ngữ khác nhau nhưng người sưu tầm không thể hiểu được nội dung của những quyển kinh theo đúng quỹ đạo chánh pháp và ứng dụng được vào đời sống hàng ngày để tâm được chuyển hóa theo hướng tích cực thì cũng chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ mà chưa có giá trị thực tiễn nào.

  Kính bạch Thầy

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng: “ trong cõi nhân sinh này ngoại đạo khó có thể hiểu nghĩa kinh văn Phật pháp. Trong những người học Phật, tu Phật khó có cơ may hiểu được ý nghĩa kinh văn nói chi đến thực nghĩa ứng dụng.”

  Qua đây, con lại cảm niêm rằng chúng con đã thật quá ơn phước khi không phải mất thật nhiều thời gian và công sức để tìm và sưu tập những quyển kinh Phật và cố gắng để đọc và hiểu vì thực sự việc này rất khó khi khả năng của chúng con còn hạn chế. Nhưng với trang web chanhtuduy.com, chúng con có cả một kỳ viên Phật học, vì “Thầy dùng phương tiện ngôn ngữ gọi là “ Thanh Minh” thuộc “ ngũ minh” nhà Phậ, chuyển tải thông điệp từ thánh ngôn Đức Phật đến với các trò qua những bài viết, bức thư, luận giải…để các trò dễ đọc, dễ hiểu, dễ hành phù hợp với tính quốc độ, thời đại và dân tộc”.  (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-80-doi-dong-ve-chanhtuduy-com/)

  Thay vì trở thành những nhà sưu tập đồ cổ của thế gian, tốn thời gian, tiền bạc và công sức để lưu giữ những gì thuộc về quá khứ, hay trở thành những nhà sưu tầm kinh cổ chỉ có giá trị khảo cổ mà không có giá trị thực tiễn thì chúng con đã hiểu được hiện hữu cao quý của thân người tu tập, thực hành Yoga Thanh Trí.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy từ kinh “ Người biết sống một mình” đó là “ an trú trong hiện tại”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

   

   

   

 71. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Như Thầy đã viết trong bài: “Trong cuộc sống, mỗi người có quyền có một sở thích riêng của mình và sở thích sưu tầm của mỗi người là một đặc quyền được tôn trọng, gọi là tự do cá nhân, nhưng để có thể theo đuổi ý thích sưu tầm của mình thì người sưu tầm cũng phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc”. Từ khi được biết đến chánh pháp qua chanhtuduy.com và được trở thành đệ tử của vị Thầy, con hiểu được rằng thân người quý hiếm, sinh ra là để tu tập chánh pháp, nếu như thời gian của cuộc đời chỉ bỏ vào việc sưu tầm những vật dụng hay đồ dùng thế gian như: xe hơi, tem, các loại tiền giấy, tiền xu…thì thật là uổng phí kiếp sống này. Ngay cả việc sưu tầm những quyển kinh cổ bằng các ngôn ngữ khác nhau nhưng người sưu tầm không thể hiểu được nội dung của những quyển kinh theo đúng quỹ đạo chánh pháp và ứng dụng được vào đời sống hàng ngày để tâm được chuyển hóa theo hướng tích cực thì cũng chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ mà chưa có giá trị thực tiễn nào.

  Kính bạch Thầy

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng: “ trong cõi nhân sinh này ngoại đạo khó có thể hiểu nghĩa kinh văn Phật pháp. Trong những người học Phật, tu Phật khó có cơ may hiểu được ý nghĩa kinh văn nói chi đến thực nghĩa ứng dụng.”

  Qua đây, con lại cảm niêm rằng chúng con đã thật quá ơn phước khi không phải mất thật nhiều thời gian và công sức để tìm và sưu tập những quyển kinh Phật và cố gắng để đọc và hiểu vì thực sự việc này rất khó khi khả năng của chúng con còn hạn chế. Nhưng với trang web chanhtuduy.com, chúng con có cả một kỳ viên Phật học, vì “Thầy dùng phương tiện ngôn ngữ gọi là “ Thanh Minh” thuộc “ ngũ minh” nhà Phậ, chuyển tải thông điệp từ thánh ngôn Đức Phật đến với các trò qua những bài viết, bức thư, luận giải…để các trò dễ đọc, dễ hiểu, dễ hành phù hợp với tính quốc độ, thời đại và dân tộc”.  (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-80-doi-dong-ve-chanhtuduy-com/)

  Thay vì trở thành những nhà sưu tập đồ cổ của thế gian, tốn thời gian, tiền bạc và công sức để lưu giữ những gì thuộc về quá khứ, hay trở thành những nhà sưu tầm kinh cổ chỉ có giá trị khảo cổ mà không có giá trị thực tiễn thì chúng con đã hiểu được hiện hữu cao quý của thân người tu tập, thực hành Yoga Thanh Trí.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy từ kinh “ Người biết sống một mình” đó là “ an trú trong hiện tại”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

   

   

   

 72. Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy con đã đọc thư 242 “Bất ngờ đường xa bài 4” rồi ạ.
  Đọc bài viết của Thầy, con thấy thú vui sưu tầm đồ cổ thật là kỳ công và quá tốn kém, nhất là với bộ sưu tập xe cổ hoành tráng, trưng bày ở một vị trí đắc địa ngay trên bán đảo biệt thự của Cần Thơ, thì quả thực là người chủ mê xe này chắc còn phải có hơn cả sự giàu có!
  Nhưng có kỳ công đến đâu thì giờ đây những chiếc xe từng một thời vang bóng ấy cũng không được sử dụng nữa, chỉ có thể im lìm nằm một chỗ, gợi lên sự hoài niệm khi thảng hoặc gặp được những người thưởng lãm am hiểu về xe cổ, còn với những thực khách vãng lai bình thường thì đây cũng như sự xếp đặt trang trí có phần thu hút hơn những nơi khác mà thôi. Theo thời gian thì liệu chúng có còn được giữ mãi ở nơi này, hay như bộ sưu tập xe khủng của công tử Ba Huy ngày xưa từng gây chấn động cả Đông Dương, nay đã tan đàn xẻ nghé, thất lạc mỗi thứ một nơi. Những thứ dù quý giá nhưng đã “cổ” thì dù có dụng công tìm tòi, cất giữ cũng không dùng được ở hiện tại, không chắc sẽ giữ được ở tương lai.
  Tuy nhiên, khác với những thứ đó, kinh Phật tuy đã có từ xưa nhưng không phải là đồ cổ để sưu tầm, trưng bày, trang hoàng cho tự ngã mà là để người con Phật hiểu đúng và ứng dụng linh hoạt vào cuộc sống thực tế luôn thay đổi. Con cảm tạ Thầy đã luận giải về khác biệt giữa đối tượng và khả năng lĩnh hội, hiểu và ứng dụng được thực nghĩa kinh văn. Học hàm, học vị, màu áo, đầu tóc,…không bảo chứng được điều gì, mà thực chất hoạt động tâm linh và pháp sự của người tu Phật mới nói lên tất cả.
  Bản thân con không có sở thích sưu tầm, cũng không đủ nguồn lực để sưu tầm, nhưng may mắn là nhờ ơn Thầy con và các huynh đệ lại có thể “trong sự xưa mà tìm hiểu thực nghĩa để hiểu biết hiện hữu cao quý của thân người tu tập, thực hành Yoga Thanh trí” thông qua những bài pháp của Thầy trên Chanhtuduy.com.
  Con thành tâm cảm tạ và cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Chí Thành says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 74. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện sức khỏe, sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh,

 75. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này. Qua luận giảng của Thầy, con hiểu rằng thú chơi sưu tầm xe cổ là một sở thích cá nhân cần được tôn trọng. Tuy nhiên những chiếc xe cổ này chỉ có giá trị trưng bày, chúng chỉ là vẻ đẹp “ vang bóng một thời”, nơi đọng lại dấu vết của một khoảng thời gian đã qua cũng như dấu ấn kí ức của một lớp người nào đó. Xe cổ thoả mãn sở thích hoài cổ của một số người, nhưng với một số người khác chúng lại đơn giản chỉ là những chiếc xe cũ không còn giá trị sử dụng nào trong thực tại. Trong khi đó, tịnh tiến sang bình diện đạo pháp, con hiểu rằng, khác với những nguyên tô thô và vi tế có tuổi thọ ngắn ngủi; tri kiến Phật học là nguyên tố tinh tuý, là chân lý tối thượng có giá trị vĩnh hằng, với mọi thời. Đạo Phật không phải để in thành quyển chỉ để trưng bày như một món hàng cổ; đó là một khoa học biện chứng tâm linh mang giá trị thực tiễn mà chỉ loài người mới nhận thức được. Tuy nhiên từ việc hiểu được triết lý cơ bản của Kinh văn cho đến thực nghĩa uyên áo của Phật ngôn và cho đến thực nghĩa ứng dụng của đạo Phật, con hiểu rằng đó là một hành trình vô cùng gian nan bởi tất cả những điều đó đều đã được “ mã hoá” trong lớp vỏ của ngôn từ. Con chợt nghĩ vai trò của vị Thầy chính là người duy nhất có thể “ giải mã” những nội dung thực nghĩa tâm linh ấy, đồng thời vị Thầy cũng là người phát kiến ra những phương tiện thiện xảo để tinh giản, đơn giản hoá những triết lí cao siêu, uyên áo thành những nội dung dễ hiểu, dễ thực hành phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại và tính dân tộc. Con chợt nghĩ, tại nhiều chùa chiền tự viện, do không được truyền thụ từ một vị Thầy am tường tri kiến giải thoát và phương pháp sư phạm nên người đời nhìn vào thường khoác cho đạo Phật màu nâu sòng sầu bi, lạc lõng với thực tại. Trong sự hiểu nhầm của họ, đạo Phật vô tình mang bóng dáng của những quyển Kinh nằm im lặng trong tủ kính phủ lên mình một lớp bụi thời gian. Phải chăng vì còn có những người mang danh con Phật sống nơi cửa chùa nhưng lại mải mê chạy theo thú “ sưu tầm” các bằng cấp, danh vị thế gian như Giáo Sư, Tiến sĩ, Thượng toạ…để rồi người ta vẫn còn không khỏi xót xa khi nghĩ đến câu chuyện 5 vị tỳ kheo ở Hà Nội vướng phải nghi án đạo văn làm luận văn tiến sĩ cùng bao vụ việc dâu bể khác nữa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài học thật ý nghĩa. Chúng con, dù những người từng sa chân trong vũng lầy của quá khứ với những mặc cảm tự ti hay loay hoay mất phương hướng trong thực tại hoặc mờ mịt khi nghĩ tới tương lai thì giờ đây nhờ ơn Thầy, chúng con đã được an trú trong thực tại dưới mái nhà Tịnh trú Mật gia, nơi có bóng lành toả ra từ tâm Bồ đề của vị Thầy, có ánh sáng chánh kiến Phật đà qua những tu pháp mà vị Thầy từ bi truyền trao cho chúng con tuỳ căn cơ học trò, chẳng quản thân sơ.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 77. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ sau khi đọc bài này “BẤT NGỜ ĐƯỜNG XA 4”. Mỗi lát cắt không gian, thời gian đều được Thầy minh định theo chánh pháp Phật đà. Qua bài viết của Thầy con hiểu được giá trị nội hàm của sự vật, sự việc là giá trị tối thượng từ đó để vững bước “người biết sống một mình”.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy, Cô và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!.

 78. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy. Thư gửi các trò 242: Bất ngờ đường xa (Bài 4). Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy, Cô luôn có sự chuẩn bị chu đáo cho đệ tử khi có pháp sự, pháp hội ở các tỉnh thành. Qua bài viết của Thầy, con hiểu rõ hơn về sở thích sưu tầm. Từ sở thích sưu tầm đồ cổ Thầy dạy cho chúng con bài học sâu sắc về Phật pháp. Con cảm tạ Thầy vì bài pháp quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 79. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 80. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Dạ kính Thầy con cảm tạ ơn Thầy đã ban tặng cho chúng con bài pháp quý báo hiểu biết được hiện hữu cao quý của thân người tu tập thực hành Yoga thanh trí .Qua bài viết Thầy đã dạy cho chúng con hiểu được kinh phật không phải để trưng bài như những món hàng cổ mà những lời kinh trong đó cần hiểu đúng quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sau cho thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

   

 81. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này, con xin tóm lược những luận giảng của Thầy trong bài viết để ghi nhớ làm lợi lạc cho con đường tu tập và thực hành Yoga Thanh trí của mình.

  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết bằng  phương pháp thiện xảo khơi nguồn cảm hứng cho trò vị Thầy vĩ đại đã cho con và các huynh trong Mật Gia Song Nguyễn có được bài học thực ứng dụng  thực hành Pháp thật lợi lạc.

  Sưu tầm xe cổ một trong những thú vui công phu và tốn kém của người thế gian dưới bút lực của vị Đạo sư Mật giáo trở thành bài học ứng dụng thực hành pháp cho chúng trò. “Sân xe” Cổ đấy, đẹp đấy,đa dạng phong phú đấy hơn thiên hạ khó có ai có được  nhưng giá trị chỉ để trưng bày cho người thiên hạ ngắm nhìn trầm trồ có chăng cũng chỉ gợi lên một giá trị hoài niệm.Như lời vị Thầy đã dạy qua kinh văn người biết sống một mình :”Tương lai chưa đến chớ ước vọng.Quá khứ qua rồi đừng hoài niệm.Hãy an trú trong hiện tại.Vững chãi và thảnh thơi.Là biết sống một mình.” Người hành giả trên con đường tu tập thực hành Yoga Thanh trí nên tìm hiểu thực nghĩa để hiểu biết được hiện hữu cao quí của thân mình, “biết đúng” kinh nghiệm về giáo pháp để có được thiện xảo trong ứng dụng thực tế đó là nội quán tuệ tri của người tu tập.Tuy nhiên để đạt được nền tảng chánh tri không phải ai cũng có được,người học Phật,tu Phật khó có cơ may hiểu được ý nghĩa kinh văn, thông thường người có công đức sâu dày sẽ có nền tảng chánh tri hơn những ai ít công đức.Đức Phật dạy cần phải theo phương pháp đọc hiểu là : (1) Y nghĩa bất Y ngữ;(2) Y trí bất Y thức có nghĩa là người học Phật , tu Phật nên hiểu kinh văn chớ dựa trên dạng ngôn từ mà căn cứ vào ý nghĩa nội hàm bên trong, hiểu kinh dựa trên nền tảng trí huệ gọ là “duy tuệ thị nghiệp”.Đọc tụng kinh văn sẽ mang lại lợi lạc theo cấp độ sau: (1) đọc kinh mà không hiểu nghĩa kinh sẽ tích tập phước lành;(2) đọc kinh mà hiểu được ý nghĩa kinh văn sẽ tích tập được công đức;(3)đọc kinh mà hiểu cả những thực nghĩa không đề cập trong kinh văn sẽ được khai tuệ là nền tảng khai giác sau này.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ.

  Xin cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Um Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Om mani chớ không phải Um nani…Sao trò lì lợm cố chấp không chịu đọc câu thần chú này nơi bài Thầy viết? Chẳng ra làm sao!

   • Mật Nguyên Hội says:

    Kính bạch Thầy

    Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi nhắc nhở con, con xin xám hối lỗi lầm con đã phạm, con không dám tái phạm nữa.

    Om mani padme hum.

     

 82. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Qua bài viết con hiểu rằng người có sở thích sưu tầm, trưng bày xe thì việc đó chỉ làm họ tốn kém công sức, thời gian, tiền bạc nhưng đối với người có sở thích sưu tầm, trưng bày kinh điển thì đó không đơn giản là sự tốn kém mà đó là thất bại trầm trọng, bởi đã đến được xứ sở ngọc báu mà trở về với tay không. Còn đối với những sư thầy mang sứ mệnh Như Lai nếu có sở thích đó thì không những nhận sự thất bại trầm trọng của người tu mà còn tập cho nhiều người khác có cùng sở thích, thói quen như mình, góp phần cản trở “bánh xe” Pháp quay.

  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Mật gia sẽ có sở thích ứng dụng Phật pháp chứ không phải sở thích sưu tầm, trưng bày Phật pháp. Om Ah Hum!

 83. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng kinh Phật không phải để trưng bày như món hàng cổ mà lời kinh trong đó cần phải hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày giúp tâm thức ta chuyển biến tốt hơn. Không giống như loài rồng có vô số kinh điển nhưng không đọc hiểu được ý nghĩa cơ bản của kinh văn mà chỉ thờ cúng mỗi ngày, bái lạy thường xuyên để hưởng phước. Loài người thì căn bản trí cao hơn, có thể lĩnh hội kinh văn theo nhiều tầng nghĩa khác nhau. Trong những người tu Phật khó có cơ may hiểu được nghĩa kinh văn, người có công đức sâu dày sẽ có nền tảng chánh tri hơn những ai ít công đức. Thầy còn cho chúng con thâdy cấp độ lợi lạc khi đọc kinh văn:

  1. Đọc kinh mà không hiểu kinh sẽ tích tập phước lành.

  2. Đọc kinh mà hiểu được ý nghĩa kinh văn sẽ tích tập được công đức.

  3. Đọc kinh mà hiểu được những thực nghĩa không đề cập trong kinh văn sẽ được khai tuệ, là nền tảng khai giác sau này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 84. Mật Chân Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Chân Thuỷ đã đọc bài rồi ạ

  con cảm ơn Thầy ạ.

  qua bài con hiểu được rằng sưu tầm đồ cổ nhưng không biết kiến thức gì về đồ cổ đó thì cũng chỉ để trưng bày mà thôi . Cũng giống như kinh Phật không phải để trưng bày ,kinh Phật Cần phải hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hàng ngày sao cho tâm thức chúng ta ngày một tốt hơn.

  con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ của Thầy,Cô

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh

  Om mani padme hum

 85. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!

  Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 86. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi được đọc tiếp phần 4 loạt bài “Bất ngờ đường xa” của Thầy

  Qua đó con nhận biết rằng, những hình thức từ sưu tầm hiện vật cho đến đọc kinh với số lượng nhiều nếu không có “nền tảng chánh tri” thì rất dễ rơi vào ái/tự ngã của chính  mình. Và khi rơi vào cái bẫy ảo tưởng này, ta sẽ lãng phí thời gian của  thân người quý báu để đánh mất đi cơ hội tới được Phật địa. Cũng vậy, từ việc “đức Phật khuyên hàng hậu học phải y cứ theo phương pháp đọc hiểu là (1) Y nghĩa bất y ngữ, (2) Y trí bất y thức”, qua đó để chúng ta phải kiểm chứng lời nói của những người tu học( không cứ tu sĩ hay cư sĩ) thực hư như thế nào, như vậy chúng ta sẽ biết được Phật pháp chân thật là gì. Từ “nền tảng chánh tri” đó, chúng ta sẽ không có bất cứ khó khăn, trở ngại nào trong việc tìm cầu vị Thầy, để có được những khai thị, những giáo Pháp quý báu của Ngài. Tới đây, con nhớ lại sự trải nghiệm về “nền tảng chánh tri” cùng với cảm xúc sùng kính của Thánh giả Milarepa với Đức Marpa. Bản thân chúng con có thể không có được sự sùng kính mạnh mẽ như Thánh giả Milarepa, nhưng chúng con sẽ có được sự sùng kính với động cơ thanh tịnh và sự an lạc tràn đầy thân tâm mình, qua việc tu tập và thực hành Yoga Thanh trí, giáo Pháp mà Thầy đã ban cho chúng con

  Con cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối

  OM MANI PADME HUM

 87. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc thư này rồi.

  Con hiểu được rằng, việc sưu tầm càng nhiều quyển kinh cổ, bằng nhiều thứ tiếng khác nhau mà không hiểu được ý nghĩa của kinh văn  thì chỉ giống như những người chuyên đi sưu tầm những món đồ cổ,  mục đích dùng để trưng bày, không có giá trị thực tiễn nào mà chỉ vừa tốn công, vừa hao phí tiền bạc. Kinh Phật không phải được sưu tầm về để trưng bày mà phải hiểu được lời kinh câu kệ trong đó theo đúng quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hằng ngày sao cho tâm thức của ta hôi nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua. Không phải loài nào cũng có thể hiểu được thực nghĩa trong những quyển kinh. May mắn thay, loài người chúng ta có căn bản trí cao hơn những loài khác, có thể lĩnh hội được ý nghĩa của kinh văn theo nhiều tầng nghĩa khác nhau. Bởi vậy mới thấy được giá trị của thân người thật quý hiếm.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô trong đạo nghiệp độ hoá chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 88. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 242: Bất ngờ đường xa (bài 4)” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Thầy dạy chúng con là có được thân người quý hiếm cùng với tự do và thuận cảnh trong kiếp này thì phải biết tận dụng thời gian của kiếp sống này mà tinh tấn thực hành giáo pháp giải thoát của Đức Phật, đừng nên can thiệp vào những việc vô bổ của thế gian mà mất đi thời gian quý báu của một hành giả tu Phật. Thầy dạy chúng con là hành giả của Mật gia Song Nguyễn thì nên thực hiện theo tôn chỉ làm người để tu tập Phật pháp, thực hành pháp để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 89. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết số 4 trong chuỗi bài Bất ngờ đường xa.

  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc. Con cảm phục vị Thầy với tài năng viết hay và nhanh “quá sức tưởng tượng” cùng tài lồng ghép “pháp vào cuộc sống” để khai thị cho chúng con.

  Ngày nay, thú vui sưu tầm phổ biến càng nhiều hơn khi người ta muốn thỏa mãn sự khoe mẽ, nổi tiếng của bản thân hơn là từ sự yêu thích. Rồi người sưu tầm này được nổi tiếng trong một thời gian ngắn với bộ sưu tập của mình rồi cũng nhanh chóng bị lãng quên vì người khác tìm được vật cổ hơn, xưa hơn hay xa xỉ hơn. Từ đó sinh ra lòng đố kị, ghen ghét nhau. Tịnh tiến qua lĩnh vực đạo pháp, cho dù ai đó có sưu tầm bao nhiêu quyển kinh cổ bằng các ngôn ngữ cổ khác nhau chắc hẳn chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ, nhưng chưa có giá trị thực tiễn nào. Hình ảnh những loài rồng từ Long vương cho đến long chúng hàng ngày bái lạy số lượng kinh điển nhiều vô số kể được lưu giữ trong Long cung mặc dù không ai đọc hiểu được ý nghĩa cơ bản của kinh văn làm con nghĩ đến hình ảnh các vị tì kheo, Phật tử đọc tụng kinh hàng ngày ở các chùa cao cổng lớn nhưng không hiểu nghĩa của kinh vì trong chính các chùa này lại cho thờ các vị không đáng thờ như Quan Công và tổ chức các hoạt động tâm linh trái chánh kiến như cúng sao giải hạn, xin xăm,…Con càng cảm niệm ơn phước của mình qua các bài pháp, bài giảng của vị Thầy khi chúng con hiểu được ý nghĩa của kinh văn trong khi chúng con không phải bái lạy và “đọc kinh mà không hiểu nghĩa kinh” mỗi ngày như loài rồng kia, giúp chúng con tích tập được công đức.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 90. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc thư gửi các trò 242 Bất Ngờ Đường Xa rồi thưa Thầy. Con vô cùng hoan hỉ với luận giải của vị Thầy. Cho dù chúng ta có sưu tầm rất nhiều kinh Phật, nhiều tượng Phật, tất cả chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ mà thôi chứ chưa có giá trị thực tiễn nào. Bởi, kinh Phật không phải để trưng bày như những món hàng cổ mà cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hàng ngày sao cho tâm thức của ta hôm nay chuyển biến tích cực hơn hôm qua. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 91. Mật Thành Tấn says:

  Kính Bạch Thầy!

  Trò đã đọc bài này rồi ạ

  Trò cảm ơn Thầy

  Trò cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Trò cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

  Trò Mật Thành Tấn

 92. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 93. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đọc bài này mấy lần trước rồi, nhưng hôm nay đọc lại, con mới thấy một bài học quý giá Thầy dạy về quán chiếu VÔ THƯỜNG qua nhiều đối tượng: “(Qua bãi xe cổ ở Cần Thơ) Nếu những ai chơi xe, thích xe cổ, chắc hẳn nơi đây là bộ sưu tập quý hiếm. Những ai mới lớn sau này như thế hệ 8X, 9X thì những xe cổ này chỉ còn là tên gọi. Thế rồi chẳng ai ngờ ở đây đã lưu giữ và trưng bày hàng cổ miễn phí một cách nghệ thuật và bắt mắt. Có thể ai đó mới đến chỉ ngạc nhiên thôi, nhưng đến lại những lần sau thì ấn tượng hoài cổ dường như lóe lên trong tâm tưởng người xem những phương tiện đi lại một thời quá khứ”. Tuy nhiên, quán chiếu rồi “để đó” (vô tri), hoặc xa lìa việc thưởng thức (lấy đá đè cỏ) thì đâu lại vào đấy, nên Thầy đã nhắn nhủ: “Thầy không khuyến khích các trò sưu tầm đồ cổ, Thầy cũng không cấm đoán các trò sưu tầm đồ cổ. Trong sự xưa nên tìm hiểu thực nghĩa để hiểu biết được hiện hữu cao quý của thân người tu tập, thực hành Yoga Thanh trí.”
  Một bài học Thầy dạy nữa mà con vô cùng tâm đắc: “Thông thường, người có công đức sâu dày sẽ có nền tảng chánh tri hơn những ai ít công đức. Do đó, đừng ngạc nhiên gì khi một vị tiến sĩ, thạc sĩ vẫn chưa hiểu được ý nghĩa kinh văn dù họ gắng sức. Và nếu họ ngược quy trình tư duy thì sẽ hiểu theo tâm ý của mình, lệch quỹ đạo chánh kiến. Do vậy, nhìn vào thực chất hoạt động tâm linh và pháp sự của cư sĩ hay tỳ kheo sẽ nhận định được mức độ và trình độ hiểu biết ứng dụng của họ đến đâu”. Lấy đấy mà “soi”, những khúc mắc về người có học cao mà hiểu sai Phật pháp là không đáng ngạc nhiên nữa; vì không ngạc nhiên nên không bực tức, chỉ vì họ tác động xấu đến tri kiến chúng sanh nên Thầy và Mật gia Song Nguyễn cần thiết phải lên tiếng bảo vệ chánh kiến mà thôi.

 94. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Bất ngờ đường xa – Bài 4” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 95. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc bài pháp này. Có nhiều người thích khám phá các nền văn minh trong lịch sử và sưu tầm các hiện vật cổ xưa. Nó đem lại sự thỏa mãn cho tính hiếu kỳ của họ. Khác với những hiện vật cổ xưa vốn chỉ có giá trị với những ai đam mê sưu tầm và tìm hiểu nó, Kinh văn Phật đạo, dù đã có từ hàng ngàn năm, vẫn mang những giá trị thực tiễn để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, chúng không phải để trưng bày như món hàng cổ.

  Để kinh văn luôn mang giá trị thực tiễn, Đức Phật đã khuyến cáo:
  _ Y nghĩa bất y ngữ
  _Y trí bất y thức
  (Đại ý 2 điều trên khuyến cáo người học Phật tu Phật nên hiểu kinh văn chớ dựa trên dạng ngôn từ mà căn cứ vào ý nghĩa nội hàm bên trong; hiểu nghĩa kinh dựa trên nền tảng trí huệ gọi là “duy tuệ thị nghiệp”, không phải chạy theo sự phân biệt nằm trong quỹ đạo “bát phong”, “tam độc”, “nhị nguyên”)

  Tuy đã được khuyến cáo như vậy, nhiều Thầy có học vị cao, vì mưu cầu danh lợi, vẫn hướng dẫn nhiều Phật tử vào con đường tà kiến bằng cách làm sai lệch ý nghĩa kinh sách, làm ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của họ.

  Con hoan hỉ và cảm ơn Thầy đã cho con hiểu vai trò và giá trị của thân người. Trong lục đạo luân hồi, chỉ có con người mới có thể hiểu được ý nghĩa của kinh văn theo nhiều tầng nghĩa khác nhau. Con xin luôn ghi nhớ lời dạy của vị Thầy: “Tương lai chưa đến chớ có ước vọng. Quá khứ qua rồi đừng hoài niệm. Hãy an trú trong hiện tại, vững chãi và thảnh thơi. Là biết sống một mình”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 97. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 98. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 242 bất ngờ đường xa rồi thưa Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani padme hum!.

 99. Ngô Ngọc Thúy says:
  Con thưa Thầy ,con xin vang ạ.
 100. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 101. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc thư Thầy gửi rồi ạ!

  Bằng trí tuệ và sự hiểu biết sâu rộng , cùng với phương pháp sư phạm thiện xảo, vị Thầy đã dẫn và truyền cảm hứng tới các trò từ việc dời đến việc đạo.

  Theo đó những người giàu có thú sưu tầm đồ cổ ” các loại xe đủ loại, đủ các hiệu xe khác nhau, qua các thời kỳ”chỉ thỏa mãn những thú vui của họ. Trong những món đồ cổ đó có thể có những đồ giả được dán nhãn thật! ; rồi theo thời gian đi qua chỉ còn lại là những “dống sắt gỉ” mà thôi.

  Tuy nhiên, trong đạo pháp vị Thầy đã chỉ ra: “nếu các ttò có sưu tầm bao nhiêu quyển kinh cổ, bằng các ngôn ngữ khác nhau, chắc hẳn chỉ có giá trị sưu tầm của những nhà khảo cổ; Nhưng có lẽ chưa có giá trị thực tiễn nào, bởi kinh Phật không phải để trưng bày như những món đồ cổ mà những lời kinh trong đó cần được hiểu đúng theo quỹ đạo chánh kiến để ứng dụng vào đời sống hàng ngày…”đòi hỏi ttình độ, phương pháp để thẩm định… Và “trong cõi nhân sinh này, ngoại đạo khó có thể hiểu được kinh văn Phật pháp. Trong đó người học Phật, tu Phật khó cơ may hiểu ý nghĩa kinh văn đừng nói chi đến thuẹc nghĩa ứng dụng”. Trong thực tiễn nhiều chùa được cung cấp các bộ kinh sách (chủ yếu từ nguồn công đức của phật tử”, việc in ấn rất có thể bị “tam sao thất bản” và hầu hết phật tử tới chùa tụng đọc kinh nhưng không hiểu hoặc hiểu quá ít nội dung kinh văn!.

  Trong thời gian qua ” một vị tiến sỹ, thacj sỹ vẫn chưa hiểu được ý nghĩa kinh văn dù họ gắng sức” và từ đó họ đi ngược lại quy trình tư duy, chủ quan, lệch quỹ đạo chánh kiến” nên đã “tà kiến”; Như tiến sỹ Thích Nhật Từ và một số tăng sỹ  đã phủ nhận rằng không có Cõi Tây Phương Cực Lạc, bài bác quan điểm về Địa ngục đã bị vị Thầy và Mật Gia Song Nguyễn dùng tác pháp chiếu quang trên luận trường do phạm lỗi “việt vị” này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ma ni pad me hum!

 102. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy , con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum .

 103. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con kính chúc Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ ạ.

  Om Mani Padme Hum

 104. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status