Dec 27, 2017

Posted by in Giáo điển | 184 Comments

Thư gửi các trò 244: CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÝ TRONG SỰ COMMENTS

Thư gửi các trò 244: CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÝ TRONG SỰ COMMENTS

Các trò thân mến!

Như các trò thấy chưa có trang nhà nào có tương tác tốt như ở chanhtuduy.com. Có bài viết như “Thế nào là người Phật tử” lên đến 405 comments; bài “Hoa hồng và ổ khóa” – 534 comments… Vậy comments là gì? Comments là sự phản hồi bài viết trên mạng, dịch ra tiếng Việt là bình luận. Theo Thầy từ “bình luận” này là sai hoàn toàn bởi bình luận là một hình thức thể tài văn học, có lật trái vấn đề mang tính biện chứng, được nêu lên quan điểm trên cơ sở hiểu biết. Còn ở đây, trên hầu hết tất cả các trang mạng khác, đa số vài dòng, nhiều khi một vài từ bá vơ nào đó, chưa kể loại văn rác rưởi dung tục vĩa hè, sao gọi là “bình luận”. Nên chăng, comment được dịch là “ý kiến” hay là “phản hồi”.

Các trò thân mến!

“Dùng cơm không có thức ăn khỏe nỗi không?”

Đối với người học trên chanhtuduy.com, comments là một điều kiện cần để có thể hoàn thành bài đọc. Tựa như dùng cơm mà không có thức ăn, thì đâu được gọi là “bửa cơm”? Thử hỏi sức khỏe sao được bảo đảm? Cũng vậy đối với “sức khỏe” tâm linh. Công dụng của comments là giúp cho vị Thầy theo dõi được sự đọc hiểu của người học. Công đức của comments là một hình thức chia sẻ chánh kiến cho mọi người, chánh kiến là nền tảng trí tuệ. Từ đây suy ra, trí tuệ của người học hay đệ tử được đánh giá qua comments của họ với bài đọc.

Các trò thân mến!

Tuy viết comments dễ dàng nhưng không ít học viên, học trò ngần ngại, e ngại bởi tâm lý tự ngã, gọi là tâm lý cá nhân bị áp lực bởi tâm lý đám đông. Ở đây có hai dạng thức: một là tâm lý tự tôn khi cho rằng mình là dân có học, trí thức mà comments ít dòng, hoặc viết chưa sâu sắc dễ bị chê cười; hai là tâm lý tự ti khi cho rằng mình là dân ít học, quê mùa, miệt vườn mà comments thì họ “khẳng định” luôn, cho nên chắc ăn là xếp bút. Thầy xin bổ sung thêm một loại dạng thức nữa là tâm lý quan ngại về đạo pháp khi người học đã có Thầy của mình (ở chùa, tự viện, tịnh xá…) nay vô tình thấy được chanhtuduy.com khôn xiết vui mừng nên đọc như chưa từng nhưng không dám comments vì ngại rằng đạo hữu, sư thầy ở chùa mình đã quy y mà nơi đó mình được ưu ái, trọng thị..sẽ bị dòm ngó mà bị “đâm bị thóc, thọc bị gậy” nếu họ biết được! Điều này đã xảy ra vì Thầy đã được tâm sự như vậy, thậm chí ở đó họ còn xuyên tạc, vu khống như Nguyễn Thị Trang Khuyên từng viết, để rồi sau đó bị Mật gia Song Nguyễn phản luận18 bài liên tiếp, khiến mụ này tơi tã gương mặt “dìm hàng”, bèo nhèo như “e sèo mặt nước lúc vào Đông” (Tú Xương). Các trò đọc những bài như “Đôi dòng cảm niệm về bạn đọc chanhtuduy.com”, “Tại sao không công khai, minh bạch?”, “Thế nào là sân hận, nộ khí, nộ pháp?”, “Thế nào là tác pháp chiếu quang”, “Đạo sư Thinley- Nguyên Thành: Cúng cô hồn: lợi cho người chết hay lợi cho kẻ sống”, “Đạo sư Thinley- Nguyên Thành: Nói với kẻ đang ở trong “nhà tù” luân hồi…”…thì sẽ hiểu vì sao! Đôi khi Thầy tự hỏi tại sao vị Thầy của họ không cho học trò mình đọc trang mạng khác, sách khác, trong khi họ chưa bao giờ lên đọc thử để kiểm định? Hóa ra, ở đây không còn vấn đề đúng sai, chánh tà mà là đã ghét ai thì dù người đó trích dẫn kinh Phật cũng không cho đọc; quý ai hoặc sợ ai thì dù họ viết và giảng sai cũng khuyến tấn học trò nghe và đọc? Điều này chẳng khác gì tâm lý người đời “Thương thì trái ấu cũng tròn, Ghét thì bồ hòn cũng méo!”!

Các trò thân mến!

khi comments tức là các trò đã thực hiện được “vô ngã”, đối trị “bát phong”

Giá trị cao quý của thành tựu đạo pháp Phật môn là vô ngã, tu pháp của Yoga Thanh trí để tạo điều kiện an lạc, an tịnh là đối trị với bát phong (8 phạm trù gây bão lòng là được-mất; khen-chê; vinh- nhục; sướng- khổ), vì vậy khi comments tức là các trò đã thực hiện được “vô ngã”, đối trị “bát phong”. Điều đó đồng nghĩa thắng được bản thân mà Đức Phật gọi đó là chiến công oanh liệt nhất! Như vậy, tại sao các trò không comments hoặc ít comments?

Nếu nói về quan hệ Đạo sư- Đệ tử (Thầy- Trò) thì coments tức là trò vâng lời Thầy, ngược lại là phạm trọng giới số 1 Mật giáo tổng quát là “bất kính với Đạo sư”. Nếu nói về Nhân Quả tương ưng thì người đọc mới chỉ là “biết ơn”, người đọc rồi mà comments thì mới gọi là “biết trả ơn”, bằng không thì chẳng lưỡng toàn! Vì sao? Nếu chỉ nói “biết ơn” hoài mà chẳng “trả ơn” thì khác gì lũ mồm mép, chỉ có trên đầu môi chót lưỡi sao? Thầy từng khảo sát và nhận xét rằng những học trò và đệ tử comments nhiều, đều được hanh thông. Những kẻ nào chỉ đọc và ít comments thì khó hanh thông thế sự bởi mọi thành tựu hay kết quả gì đều lưu xuất từ công đức, trong đó comments là một dạng công đức chia sẻ pháp, dễ thực hiện nhất!

Các trò thân mến!

Liên Hoa Đài của Mật gia Song Nguyễn

Thế nào gọi là dễ? Bởi các trò không nên câu nệ hay hoặc dỡ mà chỉ cần gõ vào vài từ là đủ như “Con đã đọc bài này rồi!”. Thế cũng tốt, không đòi hỏi phải dài câu, quan yếu là chỗ tinh thần comments chớ không phải độ dài của comments. Sẵn đây Thầy nhận xét là các trò ở Mật gia Tiền Giang comments rất tốt. Ban đầu còn nhớ 5 năm trước chỉ một câu duy nhất, nay đã thành một phản hồi có luận đề nghiêm chỉnh. Nào là Mật Phước, Mật Diễm, Mật Đức đã học hết phổ thông cơ sở đâu mà lại viết khá như hôm nay? Mật Thúy là đệ tử người Campuchia hai năm trước viết duy nhất một câu 20 từ trở lại, nay thực sự đã khá dài và biết diễn đạt tiếng Việt. Thầy cảm động đến rưng rưng nước mắt mỗi khi nhắc đến các trò. Ngoài kia, bao kẻ học hết đại học, vẫn còn đó thái độ vô ơn, vẫn to đùng cái tôi như Mật Minh Trí, Mật Vạn Phúc…

Làm sao cho các trò chịu khó comments, Thầy không thể nhắc nhở hoài bằng cách này cách khác, nhưng các trò đừng tự hỏi vì sao thế sự không hanh thông, đường tình bị trắc trở, gia đạo bị xáo trộn! Bởi vì sao? Vì đã chưa phải một phen sương buốt lạnh, hoa mai nào dễ ngửi mùi hương? Một cách nhanh nhất có được phương tiện tối ưu mà Thầy đã trải nghiệm, nay phổ truyền lại với lời khuyên tha thiết mà các trò bỏ ngoài tai thì không còn gì để nói thêm.

Từ những lời dạy, lời khuyên của Thầy mà mấy trò (người học, bạn đọc, học trò, đệ tử), nhất là bạn đọc mới được cấp tài khoản trong một tháng nay mà đã lơ là, Thầy quyết định rút lại tài khoản. Còn đối với học trò và đệ tử Mật gia chính thống, Thầy sẽ không còn để tâm để gia hộ. Xin các trò đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, đừng để cơ hội ngàn năm vuột mất vì sự thiếu tĩnh thức!

Thầy cầu nguyện tất cả các trò có được đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn! Om mani padme hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: Letter No.244 to disciples: The need to overcome the psychological barriers in comments

Bài liên quan:

Thư gửi các trò 80: ĐÔI DÒNG VỀ CHANHTUDUY.COM

Thư gửi các trò 205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỔI KHÔNG?

ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM VỀ BẠN ĐỌC CHANHTUDUY.COM

 

 1. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài của Thầy

  Con Cám Ơn Thầy

  • Kính bạch Thầy!

   Con đọc lại bài viết này và cảm niệm sự từ bi của vị Thầy khi chỉ dạy về lợi lạc của việc comment, những trở ngại của việc comment và cách khắc phục tâm lý ấy. Con hiểu rằng comment dù là chỉ một lần, thậm chí nghịch ý, nhưng vị Thầy vẫn coi trọng với tâm bình đẳng trên phương diện đạo pháp bằng niềm vui Phật tánh. Và chợt con chùng lòng khi nghĩ đến thời gian qua có những đạo hữu đã được vị Thầy từ bi ban pháp danh, cấp cho tài khoản vào căn phòng Duy Ma Cật sau khoảng thời gian tích tập đủ công đức, túc số và thỉnh cầu với sự thành tâm nhưng cứ ngày một thưa thớt dần cho đến khi vắng hẳn. Đặc biệt trong đó tại Mật gia Quảng Hà, con nhận thấy có các đạo hữu như Mật Tự Tâm, Mật Thanh Khiêm, Mật Thuận Mỹ, Mật Giác Chung đã vi phạm thanh quy của Mật gia Song Nguyễn sau một thời gian dài không có bất kỳ một comment nào. Với vai trò là một đạo huynh, con thành tâm sám hối với vị Thầy tâm linh tôn quý vì không làm tròn trách nhiệm trong việc động viên, chia sẻ để các đạo hữu tinh tấn trong việc đọc bài, comment. Đồng thời, con thấy thật tiếc cho các đạo hữu đã không trân quý cơ hội mình đang có để được đắm mình, được kết nối trong trường năng lượng thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Thậm chí, việc giãi đãi, buông lung của các đạo hữu ấy khi “một mình làm cả cuộc phân ly” để rồi trở về tay không.

   Con xin kính thỉnh nguyện Thầy khai thị với các trường hợp ấy. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

   Om Mani Padme Hum!

 2. Kính Bạch Thầy con đã đọc thư của Thầy.

  Con xin ghi nhớ và làm theo lời Thầy, nỗ lực tinh tấn trong việc comment. Con cảm tạ Thầy đã quá từ bi nhiều lần nhắc nhở chúng con. Cầu nguyện cho chúng con đều tỉnh thức thực hiện tốt việc đọc bài, comment trên trang nhà.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, chỉ thẳng vào những lồi lầm của học trò chúng con. Con xin sám hối trước vị Thầy vì sự lười biếng của bản thân, vẫn còn tin theo tâm ý mình, không vâng lời vị Thầy trong việc thực hành pháp “Chánh kiến Quang Minh Tam muội” (Đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com). Nếu như trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sự”, thánh giả Mã Minh đã chỉ dạy: “Tuân lời Thầy dạy bảo đừng nghĩ đúng sai,” và “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ” nhưng chính bản thân con vẫn để sự lười biếng của mình, vẫn để những tâm ý chủ quan khiến bản thân trôi dạt theo những vướng bận, bát phong của thế gian. Thầy đã chỉ dạy rõ rằng đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com tức là vâng lời Thầy dạy cũng chính là một trong các yếu tố để xây dựng nền tảng giác ngộ cho bản thân học trò chúng con. Vậy mà bản thân con vẫn còn bị mê mờ bởi tính lười biếng và tâm ý chủ quan của mình.

  Cho dù nói có hay, viết có dài nhưng hành động không tương ưng với câu chữ, lời nói thì bản thân con cũng chỉ là kẻ khoe môi, múa lưỡi. Con mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm của bản thân con. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẻn.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 5. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 6. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bức thư số 244: “Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments” của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã đánh thẳng vào lỗi lầm đang ẩn náu trong học trò chúng con. Đó là những trở ngại tâm lý như: comment ngắn, dài, chưa sâu sắc, lo bị chê cười… Con hiểu rằng ẩn tàng trong đó là bản ngã vi tế, bản thân đang vướng phải bát phong, mắc lỗi không trân quý giáo pháp và lỗi lầm lớn nhất là phạm trọng giới số 1 bất kính với Đạo Sư bởi không tuân lời vị Thầy. Con hiểu rằng giáo pháp đúng, phương pháp đúng nhưng chúng con không thực hành và cùng với đó là mắc những lỗi lầm liên tiếp và nghiêm trọng như vậy thì hanh thông thế sự là điều rất khó. Con xúc động trước Bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn rộng mở cánh cửa đạo pháp để chào đón những bạn đọc mới với phương châm “ thà độ lầm con hơn bỏ xót”. Và đóng cánh cửa đối với những ai không trân quý giáo pháp, bất kính vị Thầy. Bởi chúng con có ở lâu thêm chút nào thì lỗi lầm nặng thêm chút đó, nguy hại cho chúng con cứ thế mà tăng dần. Vì vậy con hiểu rằng vị Thầy rút lại tài khoản chính là sự từ bi rất lớn nơi vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài giúp cho con có cơ hội quán xét lại bản thân mình mà điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ Kim cang cùng bạn đọc luôn chú tâm tỉnh thức, tinh tấn thực hành pháp, tuân lời vị Thầy và trở thành hạng người khó gặp thứ ba.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cảm thấy thật hổ thẹn với vị Thầy.Người luôn luôn ân cần thúc giục, xách tấn chúng con thực hành pháp mỗi ngày. Công việc thực hành pháp vô cùng đơn giản là đọc bài và comment bài đọc thôi nhưng không đã không chuyên cần làm được. Cuộc sống hằng ngày quanh quẩn trong cuồng bát phong đã lấp liếm hết thời gian của một ngày dài. Trong thâm tâm con đôi lúc chỉ nghĩ đọc bài như một nhiệm vụ. Nhiệm vụ để giữ được tài khoản thôi.nhưng giờ con đã hiểu, nó không như vầy. Nó giúp mình được nhiều điều hơn thế. Khi đọc bài con được an tĩnh là đối trị với bát phong, Phiền não, rối ren của cuộc sống gần như được gỡ rối nhiều hơn.

  Từ khi bước chân vào cánh cửa Mật gia, được vào căn phòng Duy Ma Cật cũng là lúc con bước chân hoà nhập với cuộc sống cơm-áo-gạo- tiền của cuộc sống mưu sinh. Từ những ngày được đạo huynh Mật Tuệ Tri dẫn dắt  là bạn đọc của trang mạng chanhtuduy.com. Con đã cảm thấy mình khác so với các bạn cùng giai đoạn như mình. Thế sự hanh thông dù là đi xin việc luôn dễ dàng cho đến hiện nay khi đã ra làm kinh doanh riêng. Mọi thứ đều được hanh thông.đó là điều thực sự bất ngờ và đáng hoan hỷ đối với con. Con chợt nghĩ đến câu nói:” khi thành công rồi, người ta hay ngủ quên trong chiến thắng” đây là một bản ngã của bản thân con. Lười nhác việc đọc bài và comment hay it lui tới căn phòng Duy Ma Cật hơn. Đọc qua bài viết lợi lạc của vị Thầy, con đã giật mình vì hình bóng của bản thân đây chứ đâu. Con cảm thấy vô cùng xấu hổ và hổ thẹn với vị Thầy

  con cảm tạ ơn Thầy, vị Thầy Mật giáo tận tâm, tận tuỵ hết lòng vì học trò của mình. Luôn luôn nhắc nhở và xách tấn chúng con chăm chỉ thực hành Pháp. Muôn phần vì lợi lạc cho chúng con. Con cảm thấy mình thực sự may mắn. Được biết đến Chanhtuduy.com, biêt đến MGSN, đến vị Thầy.được tu tấp để có thể thong dong bước trên con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

   

 8. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ . Con cảm ơn vị Thầy đã luôn để tâm và từ bi nhắc nhở chúng con thực hành pháp. Bài viết như một hồi chuông lần nữa đánh thức chúng con quán xét lại hành  vi  thân tâm ngữ . Đọc bài trên chanhtuduy.com  đã trang bị cho con kiến thức về Phật pháp để đẩy lùi tà kiến, giúp chúng con thoát khỏi sự vô minh và đạt được nhiều lợi lạc, “an lạc đời này,cực lạc đời sau”…vậy mà đôi khi chúng con vô tâm chưa “biết trả ơn” vị Thầy. Con cầu  nguyện cho con và các huynh đệ Mật gia song nguyễn ngày càng tinh tấn trong việc thực hành pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 9. Mật Quảng Dũng says:
  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này!  Cảm ơn Thầy đã nhắc nhở!

 10. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm thấy hổ thẹn khi chúng con để cho vị Thầy lên tiếng vì việc giãi buông lung trong việc comment của mình. Trong khi việc comment tích tập bao nhiêu công đức cho bản thân chúng con mà để vị Thầy phải nhắc nhở biết bao nhiêu lần như vậy.

  Qua bài viết này, con hiểu rằng comment không nên hiểu lầm là “bình luận”, vốn là một loại thể tài văn học. Comment là việc dễ dàng nhưng chúng con thường hay mắc phải hai căn bệnh phổ biến là “tự ngã” và “tự ti”. Chúng khiến cho chúng con biện ra 1001 lý do khác để dựng nên hàng rào tâm thức cho mình, dẫn đến giãi đãi trong việc comment. Cuối cùng dẫn đến hậu quả là thế sự, gia đình, xã hội đều bị ách tắc, không hanh thông vì thiếu công đức.

  Comment qua sự giảng giải của vị Thầy, là cách thực hiện “vô ngã” và đối trị Bát Phong, giúp hành giả đạt được chiến thắng vinh quang nhất là “tự thắng chính mình”. Hành động tuy nhỏ nhưng qua lời giảng của vị Thầy, nó chứa đựng những yếu tính sâu xa của Đạo Pháp. Trên hết, comment còn tức là tuân theo lời Thầy dạy, làm vui lòng Thầy trong mọi lúc, là sự khẳng định theo lời ngài Mã Minh rằng “sùng kính Đạo Sư là nền tảng Giác Ngộ”. Buông lung comment tức là chúng con buông dần đường truyền tâm linh với vị Thầy Mật Giáo.

  Con cảm tạ Thầy đã đánh thẳng những lỗi lầm của chúng con. Cầu nguyện cho con sám hối những hành vi thiếu tinh tấn của mình. Cầu nguyện cho chúng đệ tử và các bạn đọc tinh tấn đọc bài, comment, không gây ra bỏ đói Huệ Mạng tâm linh của mình.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Om Ah Hum.

 11. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn  con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 12. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã viết bài này. Đồng thời, con hoan hỷ với lượng tương tác tốt khó trang nào có được như chanhtuduy.com, đơn cử như hai bài viết Thầy dẫn trong bài. Đọc xong bài viết, một lần nữa con hiểu được rõ hơn về lợi lạc của việc viết comment trên chanhtuduy.com bởi đối với bạn đọc là điều kiện cần để hoàn thành bài đọc, đối với học viên, huynh đệ Kim cang chúng con là tinh thần biết nhớ ơn và trả ơn, cũng như trân quý giáo pháp và tuân lời Đạo sư. Bởi việc đọc bài, comment chính là ơn phước của chúng con trong việc thực tập, thực hành “Chánh kiến quang minh tam muội” – một trong Lục diệu pháp môn của Mật gia Song Nguyễn được vị Thầy từ bi, trí tuệ phát lồ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh và chỉ dạy về các phương pháp khắc phục tâm lý tự tôn, tự ti và tâm lý quan ngại về đạo pháp trong việc comment nhằm tích tập công đức và khai tuệ với chánh kiến Phật đà.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu ở Tiền Giang trong việc tinh tấn đọc bài, comment và có những chuyển biến đột phá về nội dung. Nhìn lại bản thân mình, con thấy xấu hổ bởi sự giải đãi buông lung trong thời gian vừa qua. Nghĩ tưởng tới những quãng đường đông xe giữa trời mưa phùn, gió bắc, bất chợt bị tông xe thì lúc ấy có lẽ con mới “xót xa, ân hận” vì sống hoài, sống phí không những chẳng tích tập công đức mà còn tạo ác nghiệp vì vô cảm, vô ơn và bất tuân lời dạy bậc Đạo sư. Con xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này. Từ nay, con xin quán xét bản thân và trân quý cơ hội đọc bài, comment, thực hành pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” để không thất bại trầm trọng là trở về tay không!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những bậc Toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Ah Hum Vajra Guru Padma Siddhi Hum!

   

 13. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 244: “Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comment” của Thầy. Nhờ bài viết này, con lại được dịp quán xét bản thân mình đã làm theo lời Thầy dạy về việc đọc bài, comment, nhìn lại mình đã có tinh thần làm người biết ơn và biết trả ơn chưa; đã thắng được bản thân mình trước bát phong hay chưa? Con cảm ơn Thầy đã chỉ ra 2 loại tâm lý: tự tôn và tự ti, là trở ngại trong sự comment mà chúng con đang mắc phải. Nhờ đó mà chúng con nhận diện được, mà có nhận diện thì mới khắc phục được.

  Qua bài viết của Thầy, con hoan hỷ vì được Thầy động viên, truyền cảm hứng để chúng con vui với việc comment. Comment như cách Thầy chỉ thật dễ, chỉ là sự “phản hồi” đọc hay chưa, bài hay hay dở, nêu ý kiến, thậm chí chỉ viết “Thưa Thầy con đã đọc bài này” cũng là hoàn thành xong một comment, được công đức thực hành pháp, nhờ đó mà đời sống thế sự thuận lợi, hanh thông. Khi giải tỏa được những trở ngại tâm lý mà Thầy chỉ ra thì comment đâu đến nỗi quá khó khăn như chúng con đã từng đè nặng bản thân mình!

  Kính bạch Thầy! Khi đã đọc bài này, con thiết nghĩ rằng việc comment 1 tuần 1 lần, thậm chí 2 lần cũng đâu phải là “nhiệm vụ bất khả thi”, khó làm! Để thêm động lực comment, con sẽ tự nhủ với bản thân mình rằng, comment thật là dễ, thật là vui vì thật nhiều lợi lạc: Khi comment là mình đã thêm một lần tự thắng lòng mình, vượt qua bát phong; khi comment là mình đã tuân lời Thầy dạy, là biểu hiện của sùng kính đạo sư; khi comment mình được làm người khó gặp thứ ba: người biết ơn và biết trả ơn.  Không chỉ vậy, được đọc bài là một ơn phước thì được comment càng là ơn phước lớn hơn vì được thực hành tu pháp chánh kiến quang minh tam muội. Với những ai chưa được truyền pháp, với những bạn đọc chưa được cấp tài khoản mà cũng được tích tập công đức theo phương pháp này thì đó quả là một ơn phước lớn! Ngẫm lại, con càng thấy khởi phát niềm kiêu hãnh linh thánh, tự nhủ mình phải nên trân quý chiếc chìa khóa vàng vào đảo châu báu chanhtuduy.com mà Thầy đã ban tặng.

  Con cũng cảm thông và tiếc cho những bạn đọc nhưng không dám comment vì bị “sự quản thúc” của nơi mình đã quy y, đã có mối quan hệ tâm linh ràng buộc. Lạ thật, trong khi đạo Phật nêu cao tinh thần tự giác, tự chủ thì sao nhiều sư thầy, đạo tràng lại tạo cố tạo mối dây ràng buộc, quản thúc tinh thần ham mê nghiên tầm giáo điển của học trò mình như vậy? Phải chăng chính họ cũng đang đầy rẫy ngũ độc và chao đảo vì bát phong?

  Con hoan hỷ và sẽ học hỏi tinh thần tinh tấn đọc bài, comment của các đạo hữu Tiền Giang. Cầu nguyện cho chúng con vui thực hành Yoga Thanh trí bằng cách đọc bài, comment để được lợi lạc, thế sự hanh thông, gia đình hạnh phúc, thành đạt xã hội, đời này an lạc đời sau Cực lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 14. Đinh Huy says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ,con cảm tạ ơn Thầy sách tấn.

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh có được đức tinh khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 15. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi nhắc nhở thức tỉnh chúng con không bị rơi vào cơn hôn mê sâu trong “thân trung ấm” tương đối này

  Con cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ vì lợi ích của chúng sinh !

  OM MANI PADME HÙM !

 16. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bức thư này để thêm lần nữa cảnh tỉnh, nhắc nhỡ chúng con về việc phản hồi, nêu ý kiến (comment) sau khi đọc được thư Thầy gửi, bài giảng, bài viết Thầy dạy trên Chanhtuduy.com. (cùng với đó là các bài chia sẻ của các đạo huynh, đạo hữu khác).
  Người bình thường, sau khi nhận thư của đối tác quan trọng, của cấp trên, hay người thân, người yêu… chắc chắn sẽ trả lời ngay nếu không muốn mất cơ hội làm ăn tốt, công việc thuận lợi, hạnh phúc lứa đôi… Thế nhưng lắm lúc, nhiều khi chúng con vì tự ngã lại biếng nhác trong việc phản hồi khi được đọc thư Thầy gửi, nhận được lời Thầy dạy. Rõ ràng so với người bình thường chúng con cũng đã có biểu hiện khác thường của người không được khôn ngoan rồi! Phương chi, chúng con đã được vị Thầy từ bi phổ truyền những phương tiện tối ưu, được trao cho “chiếc đũa thần kỳ” của Du già Thanh trí mang tên “CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI” nhằm tích tập công đức, khai mở trí tuệ; nhằm tạo ra hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc, thành đạt xã hội mà chúng con vẫn còn lười nhác thế kia, thì chúng con không chỉ là kẻ vô ơn, không biết trả ơn mà còn thực sự đang biểu hiện là kẻ ngu chứ không phải người trí. Khi đã có khuynh hướng của ngưởi ngu thì liền sau đó chúng con sẽ nhận được sự sợ hãi, nguy hiểm, tai họa là điều chắc chắc, bởi đức Phật đã xác quyết điều này (trong kinh Tăng chi Bộ – Chương Ba Pháp – Phẩm Người Ngu).

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy qua bức thư này đã điểm mặt những lỗi lầm của bản thân con và nhiều đạo hữu khác, từ những biểu hiện rõ ràng bên ngoài của thân và ngữ đến những biểu hiện ẩn tàng, vi tế hơn bên trong của tâm thức bất thiện, vị ngã .
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “Giá trị cao quý của thành tựu đạo pháp Phật môn là vô ngã” mà với các tu pháp của Du già Thanh trí vị Thầy từ bi truyền trao, nhất là qua “Chánh kiến Quang Minh Tam Muội” chúng con sẽ dần có được an lạc, an tịnh để đối trị với bát phong, dần tích lũy được giá trị cao quý của thành tựu đạo pháp – VÔ NGÃ. Cầu nguyện vị Thầy từ bi gia hộ để bản thân con và các chúng sanh khác còn nhiều vị ngã, lắm ương ngạnh như con có thể dần “chiến thắng được bản thân” mình từ từng phần, bán phần cho đến toàn phần.
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy và tự quán xét, loại trừ lỗi lầm của mình, không để cơ hội ngàn năm hy hữu vuột mất vì sự ngu si, thiếu tĩnh thức của bản thân. Cầu nguyện vị Thầy từ bi gia hộ, cho con được sám hối mà làm người tối thượng thứ hai.

  Đệ tử kính lễ Thầy!

  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp!
  Hỡi các Bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Còn nữa! Mỗi comments được thưởng tài vật thì trò nghĩ sao?

   • Mật Hải says:
    Dạ kính bạch Thầy!
    Đó là tấm lòng từ bi rộng lớn, là phương tiện quãng đại khó nghĩ bàn của vị Thầy tâm linh, bậc Kim Cang sư tôn quý. Thế nhưng khi chúng con đã được thọ nhận, được tặng thưởng tài vật và nhiều lợi lạc như thế từ vị Thầy mà con vẫn còn buông lung, phóng dật, giãi đãi, biếng nhác vì tự ti, tự tôn, vì ôm ấp bãn ngả trương phồng của mình mà bất kính Đạo sư, vô ơn bạc nghĩa với bậc Thầy của trời người, thì chúng con thật là những kẻ “đại khùng, đại điên, đại tào đại lao…” không hơn không kém; Thì khi đó chúng con chắc chắn sẽ mau chóng “phí cạn hết phước trong đời này” và sau khi chết chúng con sẽ tiếp tục “lang thang trong những cõi dưới như một kẻ bị đọa… Con sẽ không gặp được bậc Tuệ tri thức, và điều này quả là một đại họa.”
    Không những thế, chúng con còn sẽ “bị hành hình mãi không ngừng, khổ gấp ngàn lần con trâu đói lã vẫn phải cày bừa, con ngựa vừa mới ăn no phải phi nước rút. Con sẽ bị nằm trên nền sắt nung, bị cưa xẻ, cắt rời, bị búa nung dập nát, kêu khóc rên la không dứt mà vẫn chẳng được gì. Dùi vẫn nung đỏ rực xuyên thủng và thân bị nấu trong sắt chảy đồng sôi…” Con sẽ còn bị “bão tuyết xô dập, gió lạnh thấu xương, da thịt phồng rộp, đầy những vết thương gớm tởm… sẽ thấy nghẹn cổ khò khè, da nứt, răng nghiến, vết thương lòi thịt, kiệt lực sắp chết, bị cắt từng mảnh trong rừng gươm, ngập trong bùn thối, lội trong tro nóng, khổ sở vô cùng…”

    Kính bạch Thầy, con không dám nghĩ tưởng tiếp thêm nữa ạ! Thật là kinh hãi cho những ai đã và đang gieo nhân xấu, gieo nhân bất kính, phỉ báng Đạo sư, phỉ báng Tam Bảo.
    Con cầu nguyện vị Thầy, đức Bổn tôn từ bi gia hộ để chúng con luôn tĩnh thức mà không còn gieo nhận xấu để khỏi phải rơi vào những thảm cảnh thê lương kia.
    Con kính lễ Thầy!

    Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp!
    Hỡi các Bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!
    Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

    Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thư gửi các trò 244 : CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÝ TRONG SỰ COMMENTS .

  Con cảm thấy hỗ thẹn vì con thấy bóng dáng mình trong những dạng thức mà vị Thầy đã chỉ ra . Việc đọc bài và comment là để tích tập công đức có lợi cho bản thân chúng trò chứ Thầy đâu được lợi gì vậy mà chúng trò cứ để Thầy nhắc nhủ biết bao nhiêu lần ! Từ những lời sách tấn của Thầy như “giỏi” rồi “tốt” hay cả những lời nói gần nói xa chỉ để chúng trò tinh tấn hơn trong việc đọc bài và comments vậy mà sự vô tâm cùng những cơn bão thế sự đã cuốn trò đi xa và bỏ quên lời Thầy , quên đi người Thầy đang chờ đợi comments của học trò xem thử học trò có tiến bộ lên không , đời sống có hanh thông không v.v… bất kể lúc ấy là nửa đêm 12h hay 1 2 3 giờ sáng . Nhìn những comments Thầy duyệt và sách tấn học trò xuyên suốt từ 18h tối đến 6h sáng hôm sau nhiều lúc con tự hỏi không biết Thầy ngủ lúc nào và thức lúc nào .

  Kính Bạch Thầy !

  Con chưa được thấy ở nơi đâu có nhiều phương tiện thiện xảo để giúp chúng con tích tập tiền công đức nhanh chóng  và nhiều như ở Mật Gia Song Nguyễn , củng là để thể hiện sự biết ơn và biết trả ơn bằng cách đơn giản và dễ dàng là “đọc bài và comments” . Khi đọc bài và comments chúng con sẻ có được tiền công đức , từ tiền công đức sẻ sinh ra nhiều hanh thông khác về mặt thế gian như tiền bạc , công việc, sức khỏe, gia đình êm ấm và nhiều rất nhiều những thứ khác nửa nhưng nhiều lúc con ngu si đến mất tỉnh thức để cho thế sự cuốn phăng đi .

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy rằng ” Nếu chỉ nói biết ơn hoài mà chẳng trả ơn thì khác nào lũ mồm mép , chỉ có trên đầu môi chót lưỡi thôi sao ? Thầy từng khảo sát và nhận xét rằng những học trò và đệ tử comments nhiều , đều được hanh thông . Những kẻ nào chỉ đọc và ít comments thì khó hanh thông thế sự bởi mọi thành tựu hanh kết quả gì đều lưu xuất từ công đức , trong đó comments là một dạng công đức chia sẻ pháp , dễ thực hiện nhất “.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài đánh trúng lỗi lầm của chúng học trò như lời giáo huấn  của Thánh tăng Atisha ” vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con . Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó “.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 18. Mật Quỳnh Nguyên (Lê Phương Nhật Oanh) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.
  Bài viết này của Thầy là một bài học, là một “ hồi chuông “ giúp cho con tỉnh thức và quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình.
  Con hiểu được rằng chúng con may mắn  có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, được bước vào căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com đọc bài và comment thường xuyên để trang bị chánh kiến và tích tập công đức thì chúng con phải luôn biết nhớ ơn và biết trả ơn, trân quý giáo pháp , luôn trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư và tuân lời Thầy dạy. Con hiểu rằng  nếu chỉ đọc bài thì mới là “biết ơn”, đọc bài và comment thì mới gọi là “ biết trả ơn “.
  Con cảm thấy rất xấu hổ vì có lúc bản thân con không nghe theo lời Thầy dạy đã lười biếng trong việc thực hành pháp, chủ quan và tự tin vào tâm ý của mình. Con hiểu rằng lời nói không tương ưng với hành động thì không khác gì kẻ khoé mép. Con xin Thầy cho con được sám hối và được tịnh hoá những lỗi lầm.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, chỉ thẳng vào lỗi lầm của chúng con để chúng con được trở về đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho con cùng với các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn mạnh khoẻ, chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức, tinh tấn thực hành pháp, luôn biết trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo Sư, trưởng dưỡng niềm tin và trân quý giáo pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 19. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 244 “CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÝ TRONG SỰ COMMENTS”. Một lần nữa Thầy đã chỉ ra cho chúng con cơ hội để không thất thoát công đức và cơ hội để trở thành người biết ơn và biết trả ơn, một trong ba hạng người khó gặp. Con cũng hiểu rằng, sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ, và việc thực hành viết những comment sau mỗi bài viết không chỉ là tuân theo lời dạy của Thầy mà còn cơ hội tiếp cận trường thanh tịnh của Thầy, Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Con xin sám hối trước Thầy , Bổn tôn vì vẫn còn nhiều lúc dãi đãi buông lung trong đọc bài và viết comment. Con kính mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa những lỗi lầm này và con xin hứa sẽ thay đổi.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con  đã đọc bài viết của Thầy,  con xin ghi nhớ lời huấn thị của Thầy.  Con cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh con cần gạt bỏ dần thói quen giãi đãi bung lung để nỗ lực tinh tấn tu tập hơn.

  Con  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om  Mani Padme Hum

 21. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò số 244 của vị Thầy rồi ạ. Qua bài viết này con hiểu rằng tâm lý mặc cảm của bạn đọc và học trò chúng con là rào cản lớn nhất trên hành trình giác ngộ mà bước đầu là xây dựng nền tảng chánh kiến thông qua việc đọc bài và comment.

  Thầy đã nhiều lần nhắc nhở chúng con về lỗi lầm biếng nhác trong hoạt động văn – tư này. Và bởi vì tâm lý giải đãi mà lâu đài giác ngộ chưa thành hình đã bị bỏ hoang phế, thật là đáng tiếc.

  Theo phân tích của Thầy, hóa ra học trò và bạn đọc chúng con, dù ở trình độ thế gian nào cũng đeo mang tâm lý mặc cảm. Bên cạnh đó, lại có những bạn đọc bị chướng ngại từ đạo tràng và sư Thầy họ đã quy y dù không xiển dương chánh kiến, chẳng giáo huấn khẩu truyền, hoạt động tâm linh không đem lại hanh thông thế sự và thành tựu đạo pháp v.v…

  Con cảm ơn Thầy đã gióng hồi chuông cảnh tỉnh học trò chúng con và chúng sanh. Con sẽ quán xét lại hành vi của mình để không trở thành kẻ vô ơn.

  Om Mani Padme Hum. 

 22. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc  thư 244 ” CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÝ TRONG SỰ  COMMENTS ” rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở và chỉ dạy cho chúng con trong việc đọc bài và comments, chúng con đọc bài và comments là cơ hội để chúng con nhanh tích tập công đức, và khi có đủ công đức thì được hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội, những hanh thông đó là chúng con hưởng chứ vị Thầy có được gì đâu .

  Kính Bạch Thầy !

  Qua bài viết và lời chỉ dạy của Thầy con  sẽ quán xét lại bản thân mình trong việc đọc bài và comments và có phẩm tính của người biết ơn và biết trả ơn hay chưa

  Con cảm tạ Thầy đã cho chung con bài pháp lợi lạc này

  Con cầu nguyện cho bản thân của con vaf huynh đệ kim cang sẽ tinh tấn hơn trong việc đọc bài và comments

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọc của Thầy và Cô vì lợi lạc chugs sanh

  Cầu nguyện tất chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 23. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc  thư gửi các trò244 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã từ bi chỉ dạy  nhắc nhở chúng con và luôn luôn để tâm  đến từng học trò  chúng con

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy Cô tựu thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  0m manipadme hum

 24. Nguyễn Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con biết thế nào là comments. Con nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 25. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con trong việc thực hành Pháp

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn

  Om Mani Padme Hum

 26. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi được đọc “Thư gửi các trò 244: Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments”.

  Qua lời dạy của Thầy con càng thấm thía hơn lợi lạc của việc viết comments sau khi đọc bài. Đọc bài rồi mà không viết comments tựa như “ăn cơm không”, không có thức ăn thì sức khoẻ thế nào mọi người đều rõ. Tương tự như vậy với “sức khoẻ” tâm linh vì khi viết comments, người viết sẽ có công đức, vị Thầy cũng từ nội dung comments mà “chẩn đoán” được trí tuệ của học trò hay thậm chí là những sự nhận thức sai lệch, trái với chánh kiến ẩn tàng trong đó, nhờ vậy ngõ hầu “trị bệnh” kịp thời.

  Vị Thầy đã chỉ rõ 2 dạng thức gây cản trở người đọc comments: tâm lý tự tôn và tâm lí tự ti, đây là 2 thái cực mà chúng con cần tỉnh thức để tránh rơi vào. Ngoài ra còn có 1 dạng thức nữa là tâm lí quan ngại về đạo pháp (đã có Thầy của mình, sợ vào chanhtuduy.com và viết comments xong sẽ “bị Thầy hay đạo chúng biết” mà bị “đâm bị thóc, chọc bị gạo”). Bản thân những sư thầy hay đạo chúng nơi đạo tràng kia có từng đọc chanhtuduy.com, tự mình suy ngẫm để nhận biết chánh tà chân nguỵ hay không mà lại theo tâm lý đám đông theo kiểu “ghét thì bồ hòn cũng méo”.

  Những bài viết trên chanhtuduy.com chính là “tinh tuý cam lồ” mà vị Thầy “chưng cất”, dồn bao tâm lực, nguyện lực và trí lực. Thầy đã tạo ra Căn phòng Duy Ma Cật, lấy đó làm phương tiện thiện xảo để giúp chúng con tích luỹ công đức, xây dựng nền tảng chánh kiến. Chúng con đọc bài, viết comments, trước là thể hiện tinh thần Sùng kính Đạo sư là nghe và làm theo lời vị Thầy, biết ơn và biết trả ơn, sau là tự mình tích luỹ 2 bồ công đức và trí tuệ làm tư lương về cảnh Phật. Ấy thế mà dù biết “lười biếng sẽ đoạ lạc”, nhưng chúng con vẫn còn đó sự lười biếng giãi đãi, chưa thực sự nghiêm túc trong việc đọc bài, viết comments, tri hành bất nhất.

  Con cầu nguyện bản thân con cũng như các huynh đệ Kim cang sẽ luôn tỉnh thức để không mất đi cơ hội hi hữu, được theo bước chân vị Thầy từ nay đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 27. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 244: cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comment” của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con trong việc giải đãi, buông lung đọc bài và viết comment, giúp chúng con có được cơ hội quý báu để quán xét và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của bản thân nhằm tránh không còn là kẻ vô ơn, không còn là  hành giả bất tuân vị Thầy, phạm Mật giáo giới số 1; ngõ hầu tránh trường hợp sống hoài sống phí trong thân người quý báu này.

  Thầy luôn đau đáu vì sự nghiệp độ hoá quần sanh nên Thầy luôn dành thời gian, công sức viết những bài thấm đẫm tinh thần pháp là cuộc sống để chúng con dễ tiếp cận với giáo pháp Phật đà, dễ hiểu được thực nghĩa trong giáo lý uyên áo của đức Phật. Ngoài ra, Thầy luôn trăn trở và cảm thông cho cuộc sống thế tục vô lượng khổ vây quanh nên Thầy viết bài với nhiều thể loại khác nhau, với những câu chuyện đời thực, sinh động, tinh tế, đầy chất thơ để truyền cảm hứng cho chúng con vui học Phật pháp, hân thưởng những đoá hoa muôn sắc trong vườn hoa đạo pháp chanhtuduy.com. Có lần, con chứng kiến cảnh Thầy quên bữa sáng vì bận rộn viết bài để chúng con và hữu tình có được cơ hội đọc bài mới nóng hổi tính thời sự mà thấm đượm pháp là cuộc sống. Những khi Thầy vân du để độ hoá quần sanh, bên cạnh việc Thầy bận rộn giảng bài, dạy dỗ học trò khắp muôn nơi nhưng Thầy vẫn tranh thủ thời gian viết bài, ban những món quà pháp cho học trò chúng con và hữu tình, để chúng con được thọ pháp theo bước chân vân du của Thầy.

  Bên cạnh đó, Thầy ban cho chúng con phương tiện thiện xảo, phương pháp thực hành dễ dàng bằng cách đọc bài và viết comment để chúng con có cơ hội quý báu thực hành pháp,  đọc kinh qua bài viết pháp là cuộc sống, được chia sẻ pháp, kết nối với vị Thầy Mật giáo, thực hành tu pháp nền tảng giác ngộ, là người khó gặp thứ ba “biết ơn và biết trả ơn”. Vậy mà chúng con vô cảm, vô ơn, bất kính vị Thầy, có được cơ hội quý báu để tích tập vô lượng công đức mà không biết trân quý. Khi Thầy thông báo rút tài khoản, không để tâm đến chúng con, những học trò buông lung, giải đãi, vô ơn, bất tuân vị Thầy như chúng con mới thấy ân hận và tiếc nuối. Giờ thì con đã hiểu tại sao cuộc sống gia đình chúng con chưa hạnh phúc, công việc thế sự chưa hanh thông, sự nghiệp công danh còn nhiều trắc trở và chúng con mãi thụt lùi trên đạo lộ giải thoát.

  Con kính mong Thầy từ bi lượng thứ và cho  chúng con sám hối, cho chúng con cơ hội được làm người cao thượng thứ hai, cho chúng con cơ hội được sửa sai. Con xin Thầy đừng rút tài khoản của chúng con. Con hứa sẽ điều chỉnh và tinh tấn đọc bài, viết comment để được theo chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ  thẹn.

  Con xin được trùng tuyên ba chìa khoá tâm linh.

  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngai chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, nhờ đó mà con đã hiểu được rằng “ comment là một điều kiện cần để hoàn thành bài đọc”, và “ Nếu nói về nhân quả tương ưng thì người đọc mới chỉ là “ biết ơn”, người đọc rồi mà “ comment” thì mới gọi là “biết trả ơn”, bằng không thì chẳng lưỡng toàn.”

  Qua bài viết của Thầy con lại có được cơ hội quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình về việc thực hiện lời dạy của vị Thầy, con cảm tạ Thầy đã luôn từ bi ban cho chúng con cơ hội được nhận ra sai lầm và kịp thời tỉnh thức. Con xin được sám hối bởi thái độ giải đãi buông lung trong việc đọc và comment bài trên chanhtuduy.com thời gian gần đây và xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa.

  Con đã hiểu được rằng: “ Đoc và comment bài trên chanhtuduy.com là một phương tiện tối ưu mà vị Thầy đã trải nghiệm, nay phổ truyền lại cho đệ tử và học trò chúng con để từ đó có được công đức và đạt được hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Mật gia sẽ tinh tấn thực hiện pháp tu “Chánh kiến quang minh tam muội” và sẽ không đánh mất cơ hội quý giá được đến xứ sở ngọc báu mà trở về tay không.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 29. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giảng chỉ ra những trở ngại tâm lý trong việc comments của chúng con, và lời nhắc nhở khuyến tấn của Thầy cho chúng con trong việc khắc phục những trở ngại đó.

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua vị Thầy gia hộ cho bản thân con và các huynh đệ Mật gia sẽ tinh tấn trong việc đọc bài, comments trên chanhtuduy.com.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

 30. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết thư gửi các trò 244 ” Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments”.

  Con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy. Con cảm tạ cơ may đã dìu con đến được với chanhtuduy.com, biết đến vị Thầy để qua những bài học, những comment của quý huynh đệ MGSN con được hanh thông hơn trong Phật Pháp.

  Qua rất nhiều bài đọc con nhận thấy Thầy luôn vì chúng trò mà không ngại đến đường xá xa xôi, sức khỏe ..luôn với Bồ đề tâm đã không ngại ngày đêm cho chúng trò những bài học vô cùng quý báu và lợi lạc, trí huệ được hanh thông, mong chúng trò tu tập tinh tấn.

  Con xin nhắc nội dung của lời Thầy , comment tức là trò vâng lời Thầy, ngược lại là phạm giới số 1 Mật giáo tổng quát là ”Bất kính Đạo sư”. Theo như con nghĩ Thầy đã vì  chúng trò ngồi viết ra những bài học, thì ít nhất chúng con đọc mới chỉ là biết ơn, và comment mới chỉ là  thể hiện biết trả ơn.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu mong tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 31. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 32. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư Thầy gửi rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con khắc phục những cản trở tâm lý trong sự comments.

  Cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang vâng lời Thầy, tinh tấn trong thực hành pháp để được thong dong trưen con đường giải thoát.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài “Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comment” qua đó con cảm nhận được Thầy luôn luôn nhắc nhở chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm bằng việc đọc và comment hằng ngày tức là nghe pháp và chia sẻ pháp để tích tập công đức, trưởng dưỡng lòng sùng kính đạo sư bằng việc biết ơn và trả ơn.

  Trong khi đó có được chánh kiến mới là nền tảng của trí tuệ, để đối trị với ngọn gió bát phong và vô ngã đó mới là tinh thần, chiến thắng bản thân mình theo quan kiến đạo phật, như vậy sẽ an lạc đời này và cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu về việc đọc và phản hồi lợi lạc biết bao

  Cầu nguyện các huynh đệ kim cang luôn tinh tấn trong tu tập

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 34. Mật Hồng Vân says:
  KÍnh bạch thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò số 244:” Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments” của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy lại một lần nữa bằng lòng bi mẫn đã chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của học trò chúng con.

  Trong khi việc comment là đem lại lợi lạc cho chúng con, đó cũng là cách thể hiện lòng ” biết ơn và biết trả ơn”, dù biết vậy nhưng vì bản thân lười biếng nên con đã vô tình tự đẩy mình thành kẻ vô ơn và phạm trọng giới số một. Bản thân con nhiều lần gặp phải những khó khăn trong thế sự, nhưng thay vì đọc bài comment để tích tập công đức để được hanh thông, thì con lại chăm chăm cuốn vào việc tìm cách giải quyết khó khăn đó, chính vì thế nên khó khăn lại càng khó khăn hơn .Bởi con không vun bồi công đức là gốc của việc hanh thông thế sự thì sao có thể hóa giải khó khăn đây.

  Con cảm thấy xấu hổ và hổ thẹn vì bản thân con giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con. Con xin sám hối về sự giãi đãi buông lung thực hành pháp, đọc bài comments trên chanhtuduy.com trong thời gian vừa qua. Con xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 35. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 224 “Cần Khắc Phục Những Trở Ngại Tâm Lý Trong Sự Comments” rồi ạ.
  Qua đó con hiểu rằng, giá trị cao quý của thành tựu đạo Pháp Phật môn là vô ngã, tu pháp của Yoga Thanh Trí để tạo điều kiện an lạc, an tịnh, là đối trị với bát phong (8 phạm trù gây bão lòng là Được – Mất, Khen – Chê, Vinh – Nhục, Sướng – Khổ) vì vậy khi comment là thực hiện được “vô ngã” và đối trị “bát phong”, đồng thời cũng là chiến thắng được bản thân của mình.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã đánh vào lỗi lầm trong tâm thức “tự ngã” của chúng con qua dạng tâm lý tự tôn, tự ti và tâm lý quan ngại về đạo pháp, khi người học đã có thầy của mình (ở chùa, tự viện, tịnh xá..) mà không dám comment. Giúp chúng con kịp thời quán xét, khắc phục, để tránh phạm vào trọng giới số 1 Mật Giáo tổng quát ” Bất kính vị Thầy” mà phải chịu khổ đau trong cơn buốt lạnh.
  Lời khuyên dạy của vị Thầy, con xin khắc ghi và làm theo.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 244: Cần Khắc Phục Những Trở Ngại Tâm Lý Trong Sự Comments “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã đánh trúng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con, cho chúng con có dịp quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình để tránh rơi vào những thất bại trầm trọng. Qua bài này, con biết comments là sự phản hồi, nêu ý kiến của mình qua các bài viết trên mạng Chanhtuduy.com. Lợi lạc từ việc đọc bài, comment là không thể nghĩ bàn. Thông qua việc ” tụng kinh, gõ mõ” thời @ , chúng con đã thực hiện vô ngã đối trị lại bát phong, tích tập công đức dễ dàng, đạt được 3 tiêu chí hạnh phúc gia đình, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội…Lợi lạc là như thế, vậy mà chúng con giãi đãi, buông lung làm Thầy phải nhắc nhở nhiều. Cũng bởi tâm lý tự ngã, tự tôn, tự ti mà chúng con không chịu ” uống thuốc bổ” thì làm sao khỏe được.

  Kính bạch Thầy !

  Đọc đến đoạn” Làm sao cho các trò chịu khó comments, Thầy không thể nhắc nhở hoài bằng cách này, cách khác…” hay ” với lời khuyên thiết tha”, con cảm thấy mình thật tội lỗi. Vị Thầy từ bi với chúng con, đã ” dọn sẵn bữa tiệc tâm linh” để cho chúng con ” ăn” mà có ” sức khỏe tâm linh”. Chỉ có việc con ” dùng bữa” mà còn lười biếng, ít dành thời gian cho pháp. Con tự hỏi đọc bài, comment là lợi cho ai mà con xao lãng. Con thành tâm sám hối trước Thầy về hành vi thân, ngữ, tâm của con chưa đúng quỹ đạo chánh pháp. Con xin Thầy cho con tịnh hóa lỗi lầm.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn.

  Om mani padme hùm.

 37. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô

  Con đã đọc thư gửi các trò 244″ cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự commens” rồi thưa Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con thấy rõ lợi ích của việc commens gắn hay dài không quan trọng, quan trọng là tâm lý khi chúng con thực hành Pháp” Chánh kiến quang minh tam muội” đọc và commens trên chanhtuduy.com là phương tiện thiện xảo của vị Thầy từ bi phát lồ ra giúp cho chúng con và bạn đọc tích tập công đức từ đó hành thông thế sự,

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 38. Thuần Đinh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã hiểu được ý nghĩa của việc comment bài trên chanhtuduy.com rồi ạ.
  Con cầu nguyện bản thân con sẽ đọc và comment bài tinh tấn, tích tập công đức để một ngày nào đó được làm đệ tử của Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe để lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 39. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết mới của Thầy. Thư gửi các trò 244: Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments.

  Con hoan hỷ với lượng tương tác tốt trên trang mạng chanhtuduy.com. Qua bài viết của Thầy con thêm hiểu rõ hơn về sự lợi lạc trong việc viết comments. Nhờ bài viết của Thầy đã giúp con một lần nữa tự quán xét lại bản thân mình. Con cảm ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con và chúng sanh.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng những trở ngại tâm lý trong sự comment để chúng con nhận ra và khắc phục và cho chúng con hiểu “biết ơn” và “biết trả ơn” vị Thầy bằng cách đơn giản nhất đó chính là đọc bài và comment thường xuyên. Con cảm thấy hổ thẹn với vị Thầy vì thời gian gần đây con đã lơ là trong việc đọc bài và comment. Con sẽ tinh tấn hơn nữa, con kính mong Thầy từ bi lượng thứ cho con được sám hối, cho chúng con cơ hội được sửa sai.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 41. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài ” Thư gửi các trò224: Cần Khắc Phục Những Trở Ngại Tâm Lý Trong Sự Comments” rồi thưa Thầy. Qua tâm thư của Thầy con thật hổ thẹn về hành vi thân – ngữ – tâm của con chưa biết ơn và biết trả ơn. Công dụng comment lợi ích đến cở nào, công đức chia sẻ pháp cở nào vậy mà con lại vô cảm trước sự để tâm của vị Thầy . Con thành tâm sám hối trước vị Thầy về những hành vi lơ là, lười biềng đọc bài của con , con xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi làm con .Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi 244. rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy, luôn dõi mắt theo chúng con kịp thời cảnh tỉnh,  để chúng con không rơi vào ngọn gió” Bát Phong ” là ngọn gió thế gian ( được – mất, khen – chê, sướng – khổ, vinh – nhục.) và  Thầy từng khảo sát và nhận xét rằng những học trò và đệ tử comments nhiều, đều được hanh thông. Những kẻ nào chỉ đọc và ít comments thì khó hanh thông thế sự bởi mọi thành tựu hay kết quả gì đều lưu xuất từ công đức, trong đó comments là một dạng công đức chia sẻ pháp, dễ thực hiện nhất.

  Con xin sám hối trước Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, bản thân con vẫn còn buông lung trong việc đọc bài và comment, con xin các Ngài cho con tịnh hóa lỗi lầm này.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 43. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 244 của vị Thầy. Con cảm tạ ân Thầy đã kiên nhẫn chỉ dạy và thêm một lần nữa cảnh tỉnh chúng con trước hành vi giãi đãi, buông lung trong việc thực hành đọc bài, viết comments trên chanhtuduy.com, phương tiện thiện xảo diệu dụng vô song thời đại 4.0 mang lại cho chúng con lợi lạc không thể nghĩ bàn. Nghĩ đến những khi mê mải lướt facebook, chẳng bỏ sót một chuyện phiếm dù rất nhỏ, chẳng ngại ngần những lời bình luận phỉnh phờ lại qua hàng giờ trên đó, vậy mà việc comment phản hồi trên chanhtuduy mang lại lợi lạc cho chính bản thân thì con lại khất lần, lại ái ngại. Nhiều khi con tự vỗ về bản thân biện minh mình còn bận việc nọ, còn dở thế sự việc kia, ôi thực tế thì con có phải làm “công to việc lớn” gì so với đồng nghiệp, với những người xung quanh đâu chứ!! Con thực hổ thẹn. Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ điểm cho chúng con thấy được bản chất phi đạo đức nơi chúng con là tâm lý tự tôn, tâm lý tự ti, là sự che đậy vụng về cho tự ngã to đùng xấu xí. “Đọc và comments bài trên chanhtuduy.com là phương tiện tối ưu mà vị Thầy đã trải nghiệm, nay phổ truyền lại cho đệ tử và học trò chúng con để từ đó có được công đức và từ đó đạt được hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.” Vậy mà sao chúng con cứ ngu ngốc hoài từ chối quyền lợi cao diệu này mà cô phụ tấm lòng bi mẫn của vị Thầy. Lúc này con hiểu rằng các bậc thánh đức tu “khẩn trương” như dập lửa cháy trên đầu, vậy mà chúng con luôn ra rả xin được noi gương, được theo chân Ngài mà lại bàng quan với vận mệnh tâm linh của mình, với vô thường đầy bất trắc ngay cả khi chúng con được Ngài ban cho phương tiện diệu dụng như thế. Con xin cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho con được sám hối lỗi lầm này và được trở thành người tối thượng thứ hai. Cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ kim cang gỡ dần những “tự ngã” và tinh tấn trong thực hành đọc bài và comments vốn đơn giản đến thế. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc hữu tình, chúng con.

  Cầu nguyện chúng sanh thắt chặt cội gốc điều lành.

  Om Mani Padme Hum

 44. Mật khánh Vân says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài thư gửi các trò số 244 cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comment …

  Qua bài viết của Thầy con hiểu rõ hơn lợi lạc trong việc comment, …

  Đọc bài này con cảm thấy hổ thẹn vì con rất ít comment…  giờ con đã hiểu được lợi ích của sự comment rồi con cầu nguyện bản thân mình thường xuyên đọc bài và comment…

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe .. và sự trường thọ vì lợi ích chúng sanh

  Cầu nguyện mọi chúng sanh nhiều sức khỏe ..

  Om mani padme hum

 45. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 244 “ Cần Khắc Phục Những Trở Ngại Tâm Lý Trong Sự Comments”. Đã bao lần Thầy đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần về vấn đề này, trong khi đọc bài comment đã thực hiện được 4 hoạt động trong 10 hoạt động tâm linh đem lại nhiều lợi lạc và tích tập công đức nhanh chóng. Muốn hóa giải khó khăn, hanh thông thế sự cần phải đầy đủ công đức. Thế con đường Thầy đã vạch ra, chỉ lối còn có bước đi hay không là do chúng con.

  Con cảm tạ Thầy đã phân tích cho chúng con hiểu được những trở ngại tâm lý trong comment, dù cho những  lý do nào  tự tôn hay tự ti, lười nhát, hay do bận bịu thế sự  v.v.. cũng  là một rào cản lớn đánh bại người tu. Vì không có chiến thắng oanh liệt nào hơn chiến thắng lòng mình. Tất cả những rào cản (những cạm bẫy ấy) do tâm chúng con tự phóng tưởng ra và tự để nó khống chế bản thân. Và sự thất bại sẽ xảy ra nếu chúng con nuông chìu theo chúng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho con và huynh đệ luôn nhận thấy giá trị cao quý của việc đọc bài , comment trên chanhtuduy.com để tinh tấn thực hành.

  Om ah hum!

 46. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài cảnh tỉnh chúng con  trong việc buôn lung , giải đãi ,đọc bài  và comment trên trang mạng chanhtuduy.com. Giúp cho chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Qua bài con hiểu được việc đọc bài viết comment cũng là sự thể hiện tấm lòng biết ơn và biết trả của học trò đến với vị Thầy. Việc đọc bài viết comment trên trang mạng chanhtuduy.com giúp cho chúng con nâng cao tri kiến phật đà “thành tựu đạo pháp Phật môn là vô ngã, tu pháp của Yoga Thanh trí để tạo điều kiện an lạc, an tịnh là đối trị với bát phong ” giúp cho chúng con nhanh tích tập công đức và trí tuệ  có được  hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đặc biệt là có được cuộc sống an lạc đời này cực  lạc đời thông qua kênh vận chuyển vị Thầy . Dẫu biết thế , nhưng chúng con vẫn còn mang màu sắc bản ngã của riêng mõi người mà bỏ quên lời Thầy dạy  để Thầy nhắc nhở nhiều lần, tri hành bất nhất . Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang trong tương lai tri hành được hợp nhất trở thành người biết ơn và biết trả ơn để không cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Sức khỏe và  trường  thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức vởi trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

   

 47. Kính Bạch Thầy!  

  Con đã đọc thư gửi các trò 244 “cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comment” của Thầy, lại thêm một lần nữa Thầy từ bi nhắc nhở chúng con thực hành pháp tu “Chánh kiến quang minh tam muội” do Thầy phát lồ. Đã là pháp tu Thầy dạy thì các học trò Mật gia Song Nguyễn nên trân quý mà thực hành. 

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 48. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, chỉ thẳng vào những lỗi lầm của chúng con ,và cảnh tỉnh cho chúng con về việc đọc bài, bởi việc đọc bài comment chính là ơn phước của chúng con được tích tập công đức là tinh thần biết ơn và biết trả ơn, cũng như chân quý giáo pháp và tuân lời Đạo sư là sự lợi lạc của chính bản thân chúng con vậy mà chúng con vẫn để Thầy phải nhắc nhở chúng con biết bao nhiêu lần trong việc viết comment của mình, ngẫm lại bản thân con thấy thật hổ thẹn về hành vi thiếu tinh tấn của con. Con xin Thầy từ bi cho con được sám hối lỗi lầm, con sẽ quán xét lại bản thân và chân quý hơn cơ hội tích tập công đức qua việc đọc bài và viết comment.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức kiêm tốn và Ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

 49. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được thư 244 của Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con ,từ đó chúng con có dịp quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình để không bị rơi vào sự mất tỉnh thức mà   tạo ác nghiệp vì vô cảm, vô ơn và bất tuân lời dạy của bậc  Đạo Sư  phạm vào trọng giới số 1 .   Từ nay, con xin quán xét bản thân và trân quý cơ hội đọc bài, comment, thực hành pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”  để không bị vuột mất cơ hội duyên lành sâu dày  ngàn năm hy hữu  mà không còn nhận được sự để tâm chỉ dạy từ  vị Thầy tâm linh tôn quý  chỉ vì sự thiếu tĩnh thức và lười biếng của bản thân. Để  không bị rơi vào 1 trong 14   thất bại trầm trọng   thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo là ” đến  xứ sở châu báu mà trở về tay không ” .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 50. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 244. Con hoan hỷ xen lẫn xúc động!

  Con hoan hỷ khi một lần nữa được thấy rõ rằng việc đọc bài, comment là một phương tiện tích tập công đức, mang lại lợi lạc, chanhtuduy.com tựa như đảo châu báu pháp. Trong khi người đời làm phước nhiều được phước ít thì chúng con có một kênh “kiếm tiền” công đức dễ dàng, thuận tiện. Điều này khiến con liên tưởng đến trong thế gian, giữa một công nhân lao động thủ công và một giám đốc.

  Con xúc động trước sự từ bi, tấm lòng bi mẫn của vị Thầy. Thầy đã không chỉ một lần từ bi cảnh tỉnh chúng con, trong khi việc đọc bài và comment chỉ mang lại lợi ích cho bản thân chúng con chứ không phải cho Thầy. Chúng con comment nhiều thì vị Thầy lại phải đọc nhiều, mỏi mắt nhiều.

  Con cảm tạ ơn Thầy! Con xin hứa sẽ đều đặn đọc bài và viết comment. Cầu nguyện Thầy, Cô từ bi trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng con, chúng sanh luôn tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm.

  Om mani padme hum.

 51. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 244 : cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn của đệ tử chúng con trong việc thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” . Đó là tâm lý tự tôn, tâm lý tự ti và “tâm lý quan ngại về đạo pháp khi người học đã có Thầy của mình (ở chùa, tự viện, tịnh xá,…) nay vô tình thấy được chanhtuduy.com khôn xiết vui mừng nên đọc như chưa từng nhưng không dám comment vì ngại rằng đạo hữu, sư thầy ở chùa mình đã quy y mà nơi đó mình được ưu ái, trọng thị….sẽ bị dòm ngó mà bị “đâm bị thóc, thọc bị gậy” nếu họ biết được!”.

  Con hiểu rằng việc tinh tấn đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com là tốt cho thân căn huệ mạng của mình, vì cùng lúc sùng kính Đạo sư, thể hiện tinh thần người nhớ ơn và biết trả ơn, thực hiện được “vô ngã”, đối trị “bát phong”. Nhờ đó tích luỹ công đức và trí tuệ để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Nếu như quyền lợi và lợi ích của mình mà con không trân trọng, cứ “hồn nhiên” vô tâm trước lời cảnh tỉnh của vị Thầy mà không tự quán xét lỗi lầm thì chỉ mang danh là hành giả mà không có thực hành, bất kính Đạo sư,….không sớm thì muộn con cũng trở về đời sống gia đình, bỏ qua cơ hội ngàn năm hy hữu này.

  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài cảnh tỉnh, nhắc nhở để con được dịp hồi quang tự kỷ ngõ hầu trở thành hành giả chân chính.

  Con hoan hỷ với tinh thần đọc bài, viết comment của các đạo hữu Mật gia Tiền Giang. Con cầu nguyện cho con và huynh đệ Kim cang luôn tinh tấn và tri hành hợp nhất.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

 52. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò số 244”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh chúng con!

  Bản thân con gần đây ít comment, đi tìm nguyên nhân – đối diện vấn đề – không ngụy biện, con nhận thấy chính con đã “phân tâm vì lười biếng”, truy tìm tiếp nguyên nhân sâu xa của “phân tâm vì lười biếng” thì có thể là do “chưa kiên quyết giải thoát khỏi sinh tử luân hồi”, và nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề chính là do “vô minh” che lấp. Đây là những khuyết điểm gây chướng ngại và trói buộc tâm trí con.

  Con xin trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh, ngõ hầu câu triệu năng lượng thanh tịnh từ cõi giới thù thắng thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy, giúp tâm con luôn hướng về trục chánh niệm Thầy-Phật-Pháp-Tăng:

  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những Bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi Vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo hữu Mật gia Tiền Giang. Con sẽ học hỏi tinh thần đọc bài và comment của các đạo hữu ấy.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vị lợi lạc của các chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 53. Mật Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gởi các trò số 244 rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã thức tỉnh con trong việc đọc bài và comment, thật sự có đôi lúc đọc bài nhưng lại không biết comment như thế nào, trong đầu không nảy sinh ra được ý để comment nên đôi lúc buông lung, giải đãi , bản thân lại không vượt qua được chính mình , khi Thầy dạy chỉ cần viết đôi dòng là đủ, khi nào đủ ý sẽ viết dài hơn, mặc cảm tự ti đã xâm lấn vào mình sâu đến mình lúc nào không hay, con cũng biết việc đọc bài và comment lợi lạc rất nhiều là phương tiện kết nối giữa vị Thầy và đệ tử và cũng là cách mà vị Thầy đánh giá học trò đó đã học hiểu được đến đâu.Con xin xám hối những ngày qua đã giải đãi , buông lung, con sẽ không để vuột mất công đức thêm một lần nào nữa, con sẽ vượt qua tự ti để khi đọc bài là phải comment dù ngắn hay dài.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và huynh đệ kim cang luôn tinh tấn và tỉnh thức.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 54. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước của Thầy, vị đạo sư trí huệ với lòng bi mẫn vô hạn luôn vì chúng con, những học trò ngu muội mà luôn quan tâm hướng dẫn chúng con và bạn đọc hữu tình tích tập công đức để đạt thành tựu: hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và gia đình hạnh phúc! Đời này an lạc và cực lạc đời sau khi tinh tấn tu tập theo sự hướng dẫn của Thầy – vị đạo sư tôn quý!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam bảo và sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 55. Dương Quôc Khánh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ,con câu nguyện Thầy.Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om ah hum!

 56. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy cảnh tỉnh, chỉ thẳng vào lỗi lầm của chúng con khi “tin vào tâm ý mình” rồi giãi đãi buông lung trong việc thực hành pháp ở đây là đọc và comment. Với những lợi lạc tuyệt diệu và dễ thực hiện là đọc bài và comment mà vị Thầy đã mất nhiều năm chưng cất để có được tu pháp này cho thấy được ơn phước lớn lao khi được là học trò của vị Đạo sư Mật giáo đáng kính. Nếu chúng con bỏ qua sẽ là một thất bại trầm trọng khi “đến đảo châu báu mà về tay không”.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh  thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc “thứ 244: Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comment”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những trở ngại tâm lý trong việc comment bài viết và nhắc nhở chúng con, cho chúng con cơ hội để thấy rõ lỗi lầm và chỉnh sửa lại hành vi thân, ngữ ,tâm của bản thân.  Đối với chúng con việc đọc bài và comment bài trên chanhtuduy.com giúp cho chúng con được an lạc đời này,cực lạc đời sau vậy mà chúng con lại lơ là. Con thật sự xấu hổ về việc này và đôi khi bản thân con nhiều lúc đọc bài rồi nhưng lại không comment ngay, con xin sám hối lỗi lầm của mình và xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm . Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ Mật Gia ngày càng tinh tấn hơn trong việc đọc bài và comment bài viết.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế  lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 58. Hoadai says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này và tỉnh ngộ nhiều.

  Xưa nay con hiếm khi comment ở các trang vì nhiều lý do trong đó chủ yếu là rụt rè, thiếu tự tin, nghĩ rằng ý kiến của mình không thú vị… Nay con mới biết việc không comment còn có điểm tiêu cực. Từ nay con sẽ mạnh dạn hơn.

 59. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thật hổ thẹn khi đã để Thầy phải nhọc sức khản cổ không ít lần vì sự giải đãi buông lung của chúng con. Tựa như mâm cỗ đầy đang đợi người thưởng thức, chúng con vẫn thờ ơ mà ngụp lặn trong tam độc bát phong, “bỏ đói” thân căn huệ mạng của chính mình, để rồi đến khi quả trổ mới ngồi “ôm chân Phật khóc than”. Tu pháp chánh kiến quang minh tam muội, trong đó có phần “comment”, chính là một phương tiện tối ưu để tích tập công đức một cách nhanh nhất đến từ việc chia sẻ Pháp. Khi công đức đủ đầy đương nhiên thế sự hanh thông và quan trọng hơn cả, hành giả sẽ có được nền tảng chánh tri, làm tiền đề cho sự phát triển của trí tuệ, nền tảng cho giác ngộ trong tương lai. Chưa nói đến sự trả ơn to tát nào khác, chỉ việc comment như một sự tri ân đối với tấm lòng Bồ đề của vị Thầy vì chúng sanh mà ban Pháp mà chúng con còn giải đãi thì quả thật chúng con không khác gì những người vô tàm bất quý. Con cảm tạ ơn Thầy vì Bồ đề tâm đã chỉ thẳng vào lỗi lầm của chúng con để chúng con có cơ hội mài dũa, gột rửa tâm thức còn nhiều ô trược, vượt qua mọi rào cản về tâm lý dù là tự tôn hay tự ti để tiến tu. Con xin sám hối trước Thầy về hành vi giải đãi buông lung trong thời gian gần đây. Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, Dakni gia hộ cho con và các huynh đệ kim cang tỉnh thức kịp thời để không vuột mất cơ hội hy hữu ngàn năm có một này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 60. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải cho chúng con  và bạn đọc hiểu được về sự lợi lạc của comment qua bài này con cũng suy ngẫm  và con hiểu được thì ra người biết ơn  và biết trả ơn không phải là cúng dường thật nhiều tịnh tài hai tịnh quật mà là thuận lời  dạy của vị Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 61. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 244: Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments” của Thầy ạ.

  Qua bài con thấy bóng dáng hình ảnh con trong đó và con cảm thấy thật hổ thẹn vì sự chấp ngã, tự ngã của con. Con xin sám hối về sự giãi đãi buông lung trong việc đọc bài và comment vừa qua, xin Thầy từ bi cho con tịnh hoá lỗi lầm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa đánh thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của học trò chúng con. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy “Comments tức là trò vâng lời Thầy, ngược lại là phạm trọng giới số 1 Mật giáo tổng quát là “bất kính với Đạo sư”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng con có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 62. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc thư gửi các trò số 244:” CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÍ TRONG SỰ COMMENTS” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con.Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết đã gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở đọc bài và comment của chúng con. Việc đọc bài và comment giúp chúng con tích tập công đức rất lớn, đó là vâng lời Thầy dạy, là người biết ơn và biết trả ơn. Vị Thầy luôn luôn dõi theo học trò, đọc và duyệt từng comment, luôn sách tấn chúng con. Vậy mà chúng con lại vô tâm , lười biếng quên đi Thầy đang thức rất khuya để đọc và duyệt comment của học trò.

  Con thật may mắn khi được biết đến Thầy, được có cơ hội đọc bài và comment mỗi ngày. Mật gia Quảng Hà được vị Thầy từ bi chấp thuận cho không đóng hội phí đến hết 2018, điều mà Thầy muốn chúng con đóng góp là những comment tinh tấn đọc bài trên chanhtuduy.com, thật xấu hổ là con lại vô tâm và lười biếng. Con thấy thật đáng trách và xấu hổ khi thấy bản thân mình lại như vậy. Việc đọc bài và comment chỉ mất một phần thời gian nho nhỏ của con trong ngày nhưng con lại biếng nhác, thay vào đó con dành thời gian vô bổ vào việc vào trang facebook, con quên mất rằng vị Thầy vẫn luôn dõi theo chúng con. Con xin Thầy cho con được sám hối và tịnh hoá lỗi lầm của bản thân. Cầu nguyện cho con và các huynh đệ, đạo hữu luôn tinh tấn thực hành pháp.

  Con thanh tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phuc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 64. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc thư gửi các trò  224 :” CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÍ TRONG SỰ COMMENTS “ của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy , chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiền ẩn trong mỗi chúng con . Bài viết như một lời cảnh tỉnh chúng con trong việc bung lung , lười biếng đọc bài và comment từ đó chúng con có thể quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn quan tâm theo sát và chỉ dạy chúng con . Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani Padme Hum .

   

   

 65. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 244: CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÝ RONG SỰ COMMENTS” rồi ạ

  Con cảm thấy hổ thẹn vì thấy bóng dáng mình trong đó. Con xin Thầy từ bi, cho con được tịnh hóa với những lỗi lầm mà con mắc phải

  Con cảm tạ ơn Thầy đã thức tỉnh chúng con

  Con nguyện cầu sức khỏe cùng sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 66. Mật Địa Cât says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 244 rồi ạ.

  Quả thật là chỉ có người Thầy luôn quan tâm đến học trò như Thầy mới biết được tâm lý và những suy nghĩ của chúng đệ tử.

  Con thật hổ thẹn khi chưa làm tròn bổn phận của người đệ tử đối với vị Thầy đó là lòng biết ơn và trả ơn. Con luôn sao nhãng trong việc đọc và comment. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho con hiểu hơn thế nào là comments ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Mật chi says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy đã chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn ,những trở ngại trong việc comment của chúng con,việc đọc bài và comment là hình thức tụng kinh gõ mỏ đem lại công đức và sự chia sẻ pháp còn thể hiện lòng sùng kính Đạo sư
  Con xin sám hối về hàng vi thân ngữ tâm đã buông lung giải đãi trong việc đọc và comment trên chanhtuduy. com
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum
 68. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi và luôn vì lợi ích của chúng đệ tử, học trò, bạn đọc mà nhiều lần nhắc nhỡ việc nên comment sau khi đọc bài – dù chỉ là đôi dòng ngắn ngũi.

  Cầu mong chúng đệ tử và bạn đọc nhanh chóng vượt qua được trở ngại này vì lợi ích cho chính mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Trò quá ít comments e rằng có ngày chúng ta sẽ chia tay thôi!

 69. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy  từ bi đã  nhắc nhở chúng con.

  Con xin xám hối với Thầy về sự giải đãi buông lung trong việc đọc bài và comments của con,xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 70. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Quả thật, khó có thể tìm thấy nơi đâu có một trang mạng về Phật pháp lại có sự tương tác tốt như chanhtuduy.com. Bởi ở chanhtuduy.com không chỉ đơn thuần là một kho tàng Phật học, mà đây còn là pháp môn “Chánh kiến Quang minh Tam muội” được lưu xuất từ trí tuệ của vị Đạo sư Mật giáo, mang lại công đức cho những ai thực tập, thực hành nó.

  Chúng con được làm đệ tử dưới sự dẫn dắt của Thầy, được Thầy ban cho một con đường đi dễ dàng nhất là đọc bài và comment, một lúc vừa có thể có được công đức nhờ tuân lời vị Thầy, nhờ chia sẻ pháp, lại vừa có thể trở thành người “biết ơn và biết trả ơn”. Vậy mà, bản thân con đã một thời gian dài “phân tâm vì lười biếng”, không nghiêm túc quán xét và đấu tranh để chiến thắng lòng mình, bỏ qua những cơ hội quý báu như vậy. Con thật sự cảm giác bản thân mình chẳng khác chi “thân lừa ưa nặng”. Con biết rằng, nếu cứ để mình trượt dài trên sự buông lung, giãi đãi như vậy, đợi đến khi Thầy không còn để tâm tới, hoặc giả là sứ giả vô thường tìm đến, chúng con hối hận cũng đã muộn.

  Con thành tâm sám hối trước Thầy, Bổn Tôn về những lỗi lầm buông lung, giãi đãi của bản thân con! Con cầu nguyện Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm này! Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con! Con xin được trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh:

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp!

  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 71. KÍNH BẠCH THẦY

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những trở ngại tâm lý ngần ngại khi chúng con comment

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con trong việc buông lung đọc bài và comment, để chúng con quán xét lại bản thân mình chăm chỉ đọc bài và comment hơn, để tránh phạm vào lỗi ” Bất kính với Đạo Sư” và là người biết ơn, biết trả ơn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 72. Mật Hồng Tuyến says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ thẳng vào lỗi lầm của chúng con. Con hiểu được rằng lợi lạc của việc comment là có công đức tuân lời vị Thầy, công đức chia sẻ Pháp từ đó có được nền tảng cho việc khai mở trí tuệ, hanh thông thế sự. Thế nhưng chúng con nếu không vì “tự ngã” thì cũng vì cuốn theo những công việc thế sự mà giãi đãi, buông lung trong việc comment. Nếu vì “tự ngã” sợ mình comment không hay, không sâu sắc nên ngại comment thì chính chúng con đã tự tước đi cơ hội thực hiện “vô ngã”, đối trị với “bát phong”, cơ hội được khai tuệ thông qua việc rèn luyện tư duy, và cơ hội comment hay hơn trong tương lai. Nếu bị cuốn vào việc thế sự mà không comment thì chính chúng con đã tự mình tước đi cơ hội hanh thông thế sự nhờ vào việc “tự lực hành pháp”. Trên tất cả, lỗi lầm nghiêm trọng nhất đó là vi phạm Mật giáo giới số 1, bất kính vị Thầy.

  Kính bạch Thầy,

  Con xin Thầy, Bổn Tôn từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này. Con nguyện tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm hơn để không phải phạm vào lỗi lầm tương tự trong tương lai mà trở thành một người “biết ơn và biết trả ơn”.

  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp,

  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang (Nguyễn Thị Minh Hà) đã đọc thư Thầy gửi “Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments”. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những thiếu sót, những lỗi lầm mà bản thân con cũng như các đạo hữu khác đang mắc phải. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con cơ hội quán xét lại bản thân mình. Con thực sự xấu hổ vì nhiều khi còn giải đãi buông lung, bận tâm thế sự mà lười biếng trong việc thực hành pháp “Chánh kiến Quang Minh Tam muội“ (đọc và comment trên Chanhtuduy.com) mà chậm lụt trên con đường giải thoát của bản thân

  Hay thậm chí con vẫn còn vướng vào bát phong khi chỉ đọc bài, nghe giảng mà chưa comment do còn e ngại comment của mình còn sơ sài hoặc chăng chỉ viết ngắn gọn mấy từ thể hiện là con đã đọc bải rồi thì “xấu hổ” với Thầy và các đạo hữu khi chưa viết được dài về những gì mình học được hay liên hệ bản thân trong cuộc sống. Giờ con đã hiểu hơn rằng mình chưa comment phản hồi lại thì mới “biết ơn” mà chưa “biết trả ơn” trong khi Thầy luôn từ bi quan tâm và dõi theo đến học trò chúng con.

  Con xin cảm tạ Thầy đã giúp con hiểu hơn để có thể vượt qua những rào cản và trở ngại tâm lý đó để chúng con không phạm trọng giới số 1 Mật giáo tổng quát là “bất kính với Đạo sư”, cho con cơ hội được tích tập công đức.

  Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ ngày càng tinh tấn trong việc thực hành pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

 74. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong thư của Thầy số 244 “Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments”. Con thực sự cảm thấy xấu hổ cho bản thân vì phân tâm lười biếng, buông lung giải đãi mà trở thành kẻ vô ơn trước tấm lòng của Bậc Đạo sư Mật giáo đối với con.

  Trên bình diện thế gian, nếu có ai đó gửi thư, hay tin nhắn cho con, chắc chắn con sẽ hồi âm lại cho họ nhanh nhất có thể để mọi việc được giải quyết một cách thuận lợi . Nhưng khi tịnh tiến sang đạo pháp, thì bản thân con lại không làm được như thế, trong khi Đạo Phật là đạo tự giác. Đọc bài viết của Thầy mà con thấy bàng hoàng vì những lỗi lầm của mình, như trong Kinh Bát Đại Nhân Giác: Điều Giác Ngộ thứ 4 “Lười biếng sẽ đọa lạc/Nếu luôn hành tinh tiến/Phát nát phiền não ác/Tồi phục bốn loại ma/Sẽ rời xa địa ngục” và Điều Giác Ngộ thứ 5 “Ngu si lụy sanh tử/Bồ tát hằng ghi nhớ/Nghe nhiều và học rộng/Tăng trưởng căn trí tuệ/Thành tưu mọi biện tài/Giáo hóa cho tất cả/Hết thảy được an vui”. Con bàng hoàng khi nghĩ đến những hậu quả khi lười biếng thực hành pháp và cứ mãi u mê theo 8 ngọn gió thế gian.

  Con cảm ơn vị Thầy đã từ bi và trí huệ chỉ rõ  những lỗi lầm hiện hữu và tiểm ẩn vi tế trong con để con còn có được cơ hội sửa chữa, sám hối và không đánh mất duyên lành là học trò của vị Thầy, là người hành giả Mật giáo chân chính. Thưc hiện đọc bài  và comments dưới bài viết, bài giảng của vị Thầy, cũng như của các huynh đệ Kim Cang mang đến rất nhiều lợi lạc như Thầy nhiều lần khai thị và nhắc nhở. Con thành tâm biết ơn vị Thầy với Bồ Đề tâm không dừng nghỉ, tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo để giáo hóa chúng con .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật pháp!

  Hỡi những Bậc Toàn giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy tự bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin hãy để tâm đến con!

  OM MANI PADME HUM

 75. Mật Liễu Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc xong bài viết Thư gửi các trò 244: CẦN KHẮC PHỤC NHƯNG TRỞ NGẠI TÂM LÍ TRONG SỰ COMMENT rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con

  Con xin quán xét lại lỗi lầm của mình và thành tâm xám hối trước Thầy

  Xin Thầy từ bi cho con tịnh hoá lỗi lầm lầm này

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

   

 76. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 244 của Thầy ” Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong comment”. Con tạ ơn Thầy thêm một lần nữa đánh vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con qua những phân tích chi tiết, để chúng con thấy được những diễn biến tâm lý lười comment của chúng con, cũng như thấy được lợi lạc của việc đọc bài và comment, là một trong những yếu tố quan trọng, trong quá trình thực hành Yoga thành trí nhằm tích tập công đức, trí tuệ với 3 tiêu chí hiện đời là hạnh phúc gia đình, hanh thông thể sự và thành đạt xã hội, hướng đến giải thoát tối thượng.

  Con cầu nguyện cho tất cả huynh đệ kim cang chúng con luôn tinh tấn, chú tâm, tỉnh thức và chánh niệm để không phạm vào Mật giáo giới số 1, khi phạm lỗi bất kính vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 77. mâtthuânđức says:
  Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi con cảm ơn Thầy đã phân giải và kết luận rất hay và đúng nêu ra những điểm yếu cho chúng con và chúng sanh hiểu biết thế nào là đọc bài và comment. Mình đã có vị Thầy đã từng chỉ dạy cho mình biết thế nào là người con của Phật. Chứ không phải người Phật tử trong chùa ngày nào cũng tụng kinh gõ mõ chúng ta được vào MGSN là chúng ta thật ơn phước lớn lắm rồi. Không như ai đó ra dẻ ta đây mà không biết trả ơn mà còn bất kính với vị Thầy của mình,

  Con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy đã chỉ ra cho chúng con và chúng sanh tìm hiểu giáo pháp Phật đà giúp cho chúng con và chúng sanh tìm đến con đường giải thoát,

  Cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ,

  Om mani pahme hum

 78. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc “thư gửi cá trò” số 244 từ vị Thầy. Qua bài viết con hiểu được mọi trở ngại tâm lý trong việc comment là do con vẫn còn tin vào tâm ý của mình. Comment sau mỗi bài đọc là hành động bày tỏ thái độ biết trả ơn, tích tập công đức chia sẻ pháp và đem lại nhiều hanh thông cho người học trò.

  Dù con đã biết những lợi ích như trên, đôi khi vì muốn có một comment đầy đủ ý, con đã nhiều lần bỏ qua cơ hội thực hành pháp. Đây là hành động tin vào tâm ý của mình, không nghe lời vị Thầy, phạm vào trọng giới số 1 Mật giáo tổng quát là “bất kính với Đạo sư.” Xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này. Con hứa luôn cố gắng từ bỏ mọi trở ngại tâm lý trong sự thực hành pháp.

  Con nhớ vị Thầy từng dạy rằng, người học trò đọc bài và comment thường xuyên, dù comment chưa hay cũng sẽ đạt điểm chuyên cần. Vừa rồi, ở trường, con đã nhận điểm kém dù đã học rất tốt chỉ vì mất điểm chuyên cần. Bài viết là dịp cho con nhìn nhận lại cách học và thái độ của mình. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ dạy như Mật Phước, Mật Diễm, Mật Đức, Mật Thúy. Con hoan hỷ với các huynh đạt điểm chuyên cần được vị Thầy nhắc đến. Con cầu nguyện cho những ai còn mặc cảm hoặc trở ngại tâm lý trên con đường tu học sẽ sớm vượt qua bản thân mình.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính tàm quý và ý thức xấu hổ.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con xin ghi nhớ lời huấn thị của Thầy, con cảm tạ ơn Thầy từ bi nhắc nhỡ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Mỹ Lạc đã đọc xong thư gửi các trò 244: Cần Khắc phục Những Trở Ngại Tâm Lý Trong Sự Comment rồi thưa Thầy. Khi vòng xoáy công việc, những khúc mắc chưa được giải quyết, con lại đâm đầu vào lo lắng và tìm cách xoay sở. Con càng hổ thẹn hơn khi để bát phong cuốn con cả ngày mà không ngừng lại 1 chút để an trụ tâm dưới mái nhà che Phật pháp, dường như lúc đó con đã quên những nhiệm màu mà vị Thầy mang lại cho con, tự biến mình thành kẻ vô ơn không hơn không kém. Chẳng những vậy, khiến đạo hữu Mật Liễu Nguyên phải bận lòng vì đạo hữu đã tin tưởng giao cho con việc comment vậy mà con cũng không làm tròn nhiệm vụ, những trang giấy hàng ngày được đạo hữu tranh thủ tích lũy đang dày lên chưa được bày tỏ. Con thành tâm sám hối kính bạch Thầy và Bổn Tôn tịnh hóa lỗi lầm của con.

  Thật may mắn cho chúng con khi là học trò của vị Thầy tâm linh tôn kính. Ở đây, chúng con được đối xử công bằng dưới ánh sáng Phật pháp, của luận tắc nhân quả không bao giờ sai chạy, được bày tỏ chánh kiến. Ở đây chúng con không có thái độ sợ hãi vị Thầy mà chỉ một màu tôn kính. Vị Thầy đã chỉ ra cho chúng con điều đúng sai vì sự hanh thông, lợi lạc của chúng con trong đời này và cực lạc đời sau. Con cảm tạ ơn Thầy đã hiện hữu trong đời này vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, hóa độ chúng sinh.

  Cầu nguyện con cùng các đạo huynh đạo hữu MGSN tinh tấn thực hành, là người biết ơn và biết trả ơn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 81. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin sám hối vì đã quên việc viết comments, con sẽ comments đầy đủ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum

 82. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con.

  con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  om mani padme hum

 83. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và cảm động khi đọc bài viết này của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, đánh thức tâm thức mê mờ, vô minh không biết trân quý, không biết ơn và biết trả ơn vị Thầy – Người đã dành hết tâm lực, sức lực, trí lực, nguyện lực tạo lên bữa tiệc tâm linh thịnh soạn với những thực phẩm tâm linh tinh túy để chúng sanh được tận hưởng và tiêu hóa tinh túy cam lồ giáo pháp nhờ đó tích lũy công đức, trí tuệ là hai bồ tư lương, giúp chúng sanh an lạc đời này, cực lạc đời sau. Thầy không thể ăn dùm, tiêu hóa dùm cho chúng sanh mà cần có sự tự lực hành pháp thì mới có tha lực hộ trì.
  Nghĩ đến người thế gian để tích lũy được ít phước họ phải vất vả biết nhường nào chẳng hạn như tốn kém nhiều tiền của, công sức để đi làm từ thiện, hay mỗi tối mất nhiều thời gian đến chùa tụng kinh, gõ mõ, cúng dường, làm công quả….Có trường hợp âm phước bởi nhầm đối tượng như là tà sư, linh căn. linh môi mà hậu quả gia đình tan nát, tiền mất tật mang, sống trong cảnh địa ngục, nô lệ tâm linh.
  Còn chúng con không phải vất vả như họ làm nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu, mà chúng con được “ngồi mát ăn bát vàng” chỉ dành chút thời gian đọc bài, comment mà tích lũy được công đức và trí tuệ từ đó có được kết quả gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông thành đạt xã hội – an lạc đời này, cực lạc đời sau. Điều này đã được chứng minh bằng những minh chứng chân thật sống động của các huynh đệ kim cang qua những bài chia sẻ trải nghiệm trên trang chanhtuduy.com.

  Nghĩ đến đây con cảm thấy hổ thẹn về sự xao lãng, lười biếng của bản thân con trong việc tụng kinh, gõ mõ trên trang mạng chanhtuduy.com.Điều này thể hiện tâm không biết trân quý, không biết ơn và biết trả ơn vị Thầy thì làm sao con có thể sống an lạc đời này, đừng mong gì đến cực lạc đời sau.

  Con thành tâm sám hối vị Thầy. Cầu nguyện Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm.
  Cầu nguyện Thầy ban cho con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để con phòng hộ tâm mình trước những tà niệm, trưởng dưỡng tâm sùng kính Đạo sư chân thành thuần khiết, tuân lời vị Thầy không chút lỗi gì.

  Con thành tâm cầu nguyện:

  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp.
  Hỡi những bậc Toàn giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. Cầu nguyện đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, đả tà xây chánh của Thầy Cô – Mật Gia Song Nguyễn được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thực hổ thẹn.

  OM MA NI PAD ME HUM

 84. Lê Thị Nga says:

   

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy .

 85. Trần Thu Hiền (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Trần Thu Hiền ở Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

 86. Bùi Mai Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ.

 87. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum.
 88. Phạm Đình Đang (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Phạm Đình Đang ở Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ. Con mượn email của bạn Trần Thu Hiền ạ.

 89. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu về những lợi lạc của việc comment khi đọc bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com. Trước đây, chưa hình thành thói quen đọc bài và comment trên bài viết thì con thường tiếp nhận thông tin một cách thụ động, nghĩa là không có sự phân tích, mổ xẻ, tư duy thêm những khía cạnh của thông tin tiếp nhận. Thói quen này hình thành việc chấp nhận thông tin như là sự thật, dần dà không phân định đâu là ranh giới của các luồng thông tin. Có lẽ đó cũng là nguyên cớ mà đa phần những người không tu tập Phật pháp thường có sở thích đọc báo lá cải, đọc mãi không biết chán. Điều đó không hẳn là sở thích hay việc mang lại cho họ niềm vui, mà đơn thuần là thói quen tiếp nhận thông tin một cách thụ động và những hoạt động đó giúp lấp đầy khoảng trống thời gian của họ. Ngược lại, đối với người Phật tử những thông tin này được tiếp nhận dứoi hệ quy chiếu là chánh kiến Phật môn. Nhờ vậy, người đọc biết phân biệt đâu là chánh, đâu là tà, và thông tin nào đáng tin tưởng. Hơn nữa, đối với các nguồn đọc được coi là thường xuyên của người Phật tử thường ít có chỗ cho các báo lá cải, đưa tin tầm phào mà là những luồng thông tin chính thống. Hoặc là để lấy đó làm chỗ quán xét, rút ra bài học từ cuộc sống, hoặc để lấy hệ quy chiếu chánh kiến mà phân định chánh tà. Mật gia Song Nguyễn đã đi đầu trong phong trào đả tà xây chánh bằng việc tác pháp chiếu quang cho nhiều bài viết gieo rắc tà kiến trên các tờ báo, trang mạng. Vậy mới thấy, Phật tử chân chính thực hiện hoạt động “đọc” khác người bình thường ở chỗ biết đọc gì, và đọc như thế nào. Bằng chứng ở Mật gia có rất nhiều đạo hữu tuy học thức không cao nhưng khả năng thể hiện tư duy cao hơn hẳn so với những người trí thức. Những đạo hữu này không chỉ có khả năng tư duy mà còn có bản lĩnh dám tư duy, thể hiện tinh thần vô uý, sự dũng mãnh của hành giả Phật giáo. Vậy mới thấy, trình độ thực sự không nằm ở tấm bằng thế gian là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, vv mà ở những hành động thực tế. Việc viết comment không đơn thuần là một việc “viết” hay “gõ” mà bao hàm nhiều hành vi thân ngữ tâm để thúc đẩy thành hành động như vượt qua áp lực tâm lý do tự ngã, phát triển tư duy chủ động và tinh thần vô uý, tinh thần biết ơn và biết trả ơn. Con từng đọc ở một tài liệu nghiên cứu khoa học rằng khả năng đọc (hay tư duy) là khả năng yêu cầu nhiều kỹ năng cùng một lúc, là một trong những quy trình hoạt động phức tạp nhất của con người. Cũng dễ dàng nhận thấy trong thực tế đời sống, những hoạt động đọc và tư duy của các đối tượng hướng đến mục tiêu học tập, nghiên cứu thường cho ra các kết quả cao và khác biệt hơn hẳn so với các hoạt động đọc tạp chí, báo mạng và để lại comment. Con cảm nhận rằng trên nền tảng khoa học biện chứng, hoạt động đọc bài và comment của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Thực hành Yoga Tây Tạng, dưới sự hướng dẫn của Thầy đã thể hiện được ý nghĩa của hoạt động đọc và tư duy. Cao hơn thế, vì truyền tải nội dung chánh kiến nên lợi lạc của việc đọc và comment trên chanhtuduy.com không chỉ dừng lại ở kiến thức thu nhận được mà còn có thể áp dụng những kiến thức đó vào thực tế để phòng vệ tâm thức bằng niệm tưởng chánh kiến, được tích tập công đức và trí tuệ để chuyến hoá đời sống thế sự ngõ hầu đời đạo song hành.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải để chúng con hiểu rõ hơn về ý nghĩa và lợi lạc của việc để lại comment sau khi đọc bài, dù là comment ngắn hay dài đều thể hiện tinh thần tu tập nghiêm túc của một người hành giả. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và tinh tấn thực hành pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lơi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 90. Vũ Thúy Vân says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe ạ .

 91. Tạ Thị Ngoan says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ ạ .

 92. Vũ Thế Anh says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Vũ Thế Anh. Ở Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con dùng chung email với bạn Lê Thị Nga ạ.

 93. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con, và thật hổ thẹn thay khi chúng con khiến Thầy phải nhắc nhở hết lần này đến lần khác, trong khi việc đọc bài và comment mang lại lợi ích cho bản thân chúng con. Khi chúng con bất tuân lời Thầy thì chính chúng con đang tự đẩy mình rời xa Thầy, rời xa Đạo Pháp, cũng như ánh sáng mặt trời đâu thể soi sáng tới những cái hang quay về hướng Bắc. Con xin sám hối với vị Thầy vì những hành vi buông lung giải đãi của con trong việc đọc và comment. Con hiểu rằng nếu chỉ thao thao nói về sự “sùng kính Đạo Sư” mà con không có những hành vi thể hiện tương ưng thì con đang tự mình thể hiện là kẻ vọng ngữ, giả tạo, là sự “ngụy kính” chứ không phải “sùng kính”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi điểm hóa những lỗi lầm của chúng con. Cầu nguyện cho bản thân mỗi chúng con sẽ “tuân lời Thầy dạy bảo đừng móng nghĩ suy”, “Làm Thầy vui lòng trong mọi lúc”, giữ tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm để được làm hạng người thứ ba “biết ơn và biết trả ơn”.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy lỗi lầm của chúng con. Chúng con tựa như những đứa trẻ con nhà giàu có đầy đủ của cải vật chất, nhưng không biết trân quý để dùng những của cải vật chất đó để phát triển mà giải đãi chủ quan thì đến một ngày của cải cũng hết và không biết làm gì. Cũng như vậy, chúng con có duyên lành có được pháp môn thực hành tích tập công đức dễ dàng và thuận tiện từ vị Thầy từ bi, mà không biết trân quý tận dụng thì không khác gì người đến kho báu mà trở về tay không.

  Con cầu nguyện Thấy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh ạ.

 95. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con đã nhìn thấy bản thân mình trong bài viết. Nhiều lúc con đã cảm thấy tự ti khi comment vì sợ mình chưa đủ chữ hay chữ tốt để viết.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi giảng giải để chúng con chỉnh đốn lại nếp nhăn tâm lý khi comment bài viết trên chanhtuduy.com.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 97. LÃ VĂN CHINH says:
  Kính bạch THẦY

  Con đã đọc bài này rùi ạ

  Con đã nhận ra bản thân mình trong bài viết.

  Con cám ơn THẦY ạ

 98. Mật Chân Thuỷ says:

  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy bảo qua đó con hiểu được rằng tâm lý là rào cản lớn nhất. cảm ơn Thầy đã từ bi khai sáng đến nỗi tâm lý mặc cảm của chúng con qua đó con cảm thấy không tự ti khi comment .

  con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum.

 99. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 100. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu rõ lợi lạc khi comments trên chanhtuduy.com. Việc comments trước hết là để chiến thẳng bản ngã của mình, vượt qua chính mình, chiến thắng kẻ thù lớn nhất của mình. Hơn nữa viết comments là hình thức thực hành pháp đơn giản, hiệu quả theo Yoga Tây Tạng giữ tỉnh thức, chánh kiến mà những ngọn gió độc bủa vây và quan trọng hơn hết là giữ được kết nối để nhận sự gia hộ của Bổn tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con tạ ơn Thầy đã cho con pháp tu phù hợp với tính thời đại theo chánh kiến Phật đà.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy, Cô và trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Nhưng trò ít comments quá rồi sẽ ra sao?

   • Mật Nguyên Bích says:

    Kính bạch Thầy, 

    Con tạ ơn Thầy từ bi để tâm ạ. 

    Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy, Cô. 

    Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư của Thầy.
  Con hiểu rằng Chánh kiến quang minh tam muội là tu pháp mà cùng một lúc giúp người hành giả có thể thực hành 3 yếu tính giác ngộ, tích lũy công đức và trí tuệ nhanh chóng, từ đó tịnh hoá nghiệp xấu và hanh thông thế sự. Tuy nhiên con thật hổ thẹn khi tri và hành của mình cách xa ngàn thước.
  Có nói rằng cuộc sống này “công bằng” nhất là thời gian mà mỗi người sở hữu, dù giàu hay nghèo, dù tỷ phú hay người khốn khó nhất xã hội thì họ vẫn có 24 giờ một ngày, mà tất nhiên dù có “rất nhiều tiền” cũng không mua được thêm một giây nào cho mình. Ấy thế mà chúng con thường tự cho mình tâm lý rằng “hôm nay nhiều việc quá nên thôi ngày mai hẵng comment”, và do dự, trì hoãn được một ngày thì sẽ có ngày 2, ngày 3… Trong khi cũng với một ngày 24h như vậy, có những học trò Mật Gia dù làm ở vị trí cao trong xã hội, bận trăm công nghìn việc, nhưng vẫn dành thời gian đều đặn cho việc thực hành Pháp, đọc bài, comment trên chanhtuduy.com. Như vậy đủ thấy rằng, việc chúng con có comment hay không chẳng phụ thuộc vào ngoại duyên mà chỉ bị sao lãng, chi phối bởi nội tâm luôn đắm chìm trong bát phong, ngũ dục. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải về những trở ngại tâm lý khi comment ngõ hầu giúp chúng con quán xét lại bản thân mình đã thật sự “sùng kính Đạo sư” chưa.
  Cầu nguyện bản thân con và huynh đệ Mật Gia luôn tinh tấn đọc bài và comment, thể hiện là hạng người nhớ ơn và biết trả ơn.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 102. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con về việc comments trên chanhtuduy.com để biết từ việc đó chúng con có thể nhận được lượng công đức lớn thế nào so với comments ít hoặc không comments. Con hiểu được rằng comments chính là hành động trả ơn vị Thầy. Nguyên nhân chính của việc ít hoặc không comments chính là do sự cản trở của rào cản tâm lý, hay cũng chính là bản ngã của mình. Con xin quán xét lại bản thân mình để hoàn thiện hơn trong việc biết ơn và biết trả ơn đối với vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 103. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vừa hoan hỉ vừa xấu hổ khi đọc bài Thầy nhắc nhở “Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments”. Tự xét bản thân, con thấy mình cũng không được “tinh tấn” khi thường xuyên ăn cơm (đọc bài) mà không dùng thức ăn (comment). Tuy nhiên về tự tôn hay tự ti thì có lẽ con không thuộc dạng nào, mà do bản tính khi viết thì nhẩn nha, rề rà (nên trong thế sự con cũng không có tác phẩm nhiều); gần đây thì thời gian bị cắt xén, xen kẽ nhiều việc khác nhau quá (kể cả phải hoàn thành bài vở thế gian vào ban đêm), không tập trung được nên lại càng thưa thớt comment. Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho đệ tử chúng con luôn có được chánh tinh tấn trong thực hành Pháp.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
  OM MANI PADME HUM.
 104. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con.Con xin ghi nhớ và làm theo lời Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sang.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 105. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã luận giải Cho chúng con lợi ích của việc đọc và comment trên chanhtuduy.com.

  Qua bài này còn biết được đọc là cách cám ơn và comment là cách để trả ơn vị Thầy.

  Qua đó con cũng quáng xét lại bản thân đã có nhiều lúc bỏ bê việc đọc bài và comment .con thành tâm sám hối cùng vị Thầy. Cầu mong vị Thầy tha thứ cho con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng dám.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 106. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài thư gửi các trò số 244 ” Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong comment”. Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra những trở ngại tâm lý của chúng con và một lần nữa đã nhắc nhở chúng con biết thế nào là biết ơn và trả ơn, một lần nữa đánh vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con và một lần nữa chúng con tự quán xét lại bản thân mình để tránh phạm giới số 1 ” Bất kính vị Thầy”. Và qua bài viết con hiểu thêm rằng comment là đối trị vô ngã , đối trị tính bát phong và cũng chính là chiến thắng bản thân mình.Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ kim cang tinh tấn hơn trong việc comment.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Ah Hùm.

 107. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy rất nhiều về những lời chỉ dạy của Thầy. Qua bài viết trên giúp con hiểu hơn về những lợi lạc của việc comments. Comments chính là trò vâng lời Thầy, đồng thời hiện sự biết ơn và biết trả ơn của trò đối với Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 108. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  Kính bạch Thầy !

  con đã đọc xong bài Thư gửi các trò 244 rồi ạ . con cảm tạ ơn Thầy .

  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho chúng sinh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .

  om mani padme hùm.

 109. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi nhắc nhở và sách tấn chúng con trên con đường tu tập ạ. Con cảm thấy hổ thẹn biết bao khi con đọc được thư Thầy gửi cho chúng con. Sẽ chẳng có một ngôi chùa nào, chẳng một tu viện nào hay chẳng có một vị Thầy nào có thể ân cần, tận tâm bằng Mật Gia Song Nguyễn, bằng vị Thầy tâm linh tôn quý. Vậy mà chúng con lại lười nhác trong việc comments, trong việc tích tập công đức cho chính chúng con, còn cứ để Thầy phải nhắc nhở lần này tới lần khác. Con cảm thấy thật sự hổ thẹn cho tâm bủn xỉn của mình khi đến việc cúng dường bằng comments con cũng không làm tốt được. Nhưng bản thân con luôn trân quý cơ hội này, cơ hội được biết đến Mật Gia Song Nguyễn, được làm học trò của Thầy. Con sẽ thực sự sợ hãi nếu một ngày nào đó con không còn được vào chanhtuduy nữa, không được đọc các bài viết, không còn được nghe Thầy giảng nữa.

  Kính bạch Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luôn vì chúng con mà không quản ngày đêm phản hồi và duyệt từng commet của chúng con. Là ngày hay đêm bất cứ lúc nào học trò comment Thầy đều  quan tâm, trả lời và giải thích cho chúng con những khúc mắc. Con cảm thấy bản thân thật may mắn khi được sống mà biết đến Mật Gia Song Nguyễn và được làm học trò của vị Thầy. Con cầu nguyện tất cả các bạn đọc và các huynh đê kim cang luôn là người biết ơn và biết trả ơn.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bức thư nhắc nhở chúng con ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có ý thức tự giác và biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 110. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này, con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm của con đang vướng phải trong khi thực hành học Phật và tu Phật.Thầy đã phân tích rõ ràng 2 thứ tâm lý thường hay mắc phải đó là “tự tôn” và “tự ti” dẫn đến không thực hiện comment tức là không trọn vẹn thực hành pháp “chánh kiến quang minh tam muội” là phương pháp tu tập lợi lạc do vị Thầy đã phát lộ dựa trên “Thánh giáo lượng” nền tảng chính của giáo ly Phật đà.Thực hiện comment là phương tiện kết nối tâm vị Thầy và tâm trò từ đó trò dể dàng đón nhận nguồn cảm hứng ngập tràn nơi phương pháp lợi lạc của vị Thầy vĩ đại.Đọc được bài viết trên căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com là ơn phước tích tụ của tự mỗi người điều này có thể kiểm chứng từ thực tế có nhiều bạn đọc cố gắng đọc hiểu bài viết chanhtuduy.com nhưng rồi đành : “mình không có căn tu”.Với bản thân mình con thật may mắn được duyên lành đến với chanhtuduy.com được vị Thầy từ bi mẫn không quản nhọc nhằn xem từng comment của chúng trò mà dìu dắt kiểm duyệt nhắc nhở từng câu chữ,ý tứ,luận giải mà con lại lười nhác comment thì thật đáng hổ thẹn.

  Con xin quán xét bản thân để không rơi vào thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo:““ĐÃ ĐƯỢC LÀM NGƯỜI MÀ KHÔNG TU TẬP CHÁNH PHÁP CŨNG GIỐNG NHƯ MỘT NGƯỜI ĐẾN XỨ SỞ ĐẦY NGỌC BÁU MÀ TRỞ VỀ TAY KHÔNG ĐÂY LÀ MỘT THẤT BẠI TRẦM TRỌNG”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô và sự trường thọ.

  Xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om nami padme hum

 111. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 244: Cần khắc phục  những trở ngại tâm lý trong sự comment” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy  và nhắc nhở chúng con trong thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”. Qua bài con hiểu được,  việc đọc bài và comment các bài trên trang mạng chanhtuduy.com là một cơ hội học pháp và tích lũy công đức mà không phải nơi nào cũng có, không phải người học Phật nào cũng được học và tích lũy nhiều kiến thức tri kiến, chánh kiến trong  những  bài pháp trên trang mạng chanhtuduy.com. Chỉ có ở Mật gia song Nguyễn những học trò, đệ tử và những người học phật có duyên lành mới được có cơ hội đó. Cho nên con thấy bản thân mình thật may mắn khi được làm đệ tử của Thầy, được học pháp ở Mật gia song Nguyễn được  tích lũy chánh kiến nhà Phật qua trang mạng chanhtuduy.com.

  Thầy luôn dạy và sách tấn chúng con đọc và comment các bài trên trang mạng chanhtuduy.com,  nhằm để cho chúng con được học và  nắm vững những chánh kiến của  nhà Phật để áp dụng  thực hành pháp vào trong cuộc sống, xem cuộc sống là pháp để thực hành và không bị đi lệnh khỏi quỹ đạo chánh pháp. Đọc bài và comment các bài trên trang mạng chanhtuduy.com cũng giống như là một hình thức của đọc tụng kinh và chia sẽ pháp, sẽ mang lại cho chúng con nhiều công đức và trí tuệ làm hành trang cho con đường giải thoát, giác ngộ của mình.

  Đọc bài và comment các bài trên trang mạng chanhtuduy.com, ngoài việc đem lại lợi lạc,  hanh thông cho chúng con, mà đây còn là việc làm vui lòng vị Thầy và không phạm vào trọng giới số 1 của Mật giáo tổng quát là “Bất kính với vị Thầy”. Đọc bài và comment các bài trên trang mạng chanhtuduy.com, ngoài việc chia sẽ những thấu hiểu và những trải nghiệm của mình với người khác, mà đây còn là biện pháp xóa đi những tâm lý tự tôn và những tâm lý tự ti trong bản chất tự ngã của con người mà dần hoàn thiện bản thân theo đúng nghĩa là người con của Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani padme Hum.

   

 112. Long bao says:
  Bạch Thầy,

  Con cảm ơn những lời thầy đã chỉ dạy.

  Om mani padme hum.

 113. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con tự cảm thấy bản thân mình thời gian này đã buông lơi việc đọc bài và comments. Con xin thành tâm sám hối và cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh chúng con để chúng con không tuột mất đi cơ hội được đọc bài tích tập công đức.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 114. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỉ được đọc bài viết “Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments” của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bức thư này để cảnh tỉnh, nhắc nhở và động viện chúng con về việc đọc bài và viết comment sau khi đọc các bài viết trên chanhtuduy.com!

  Con cũng tự nhận thấy bản thân còn lười biếng đọc bài. Từ giờ con sẽ cố gắng đọc bài và comment đều đặn hơn ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 115. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 224 : CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÝ TRONG SỰ COMMENTS” . con cảm  tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con, cảnh tỉnh chúng con trước những hành vi giãi đãi buông lung trong việc đọc bài và comment trên trang chanhtuduy.com. giúp chúng con quán lại hành vi thân ngữ tâm của mình. con  thành tâm sám hối trước Thầy,  cầu nguyện Thầy Từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm này .

  con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho chúng con luôn tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm, tinh tấn trong thực hành pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 116. Kính bạch Thầy!
  Đọc bài viết của Thầy, những lời giáo huấn tha thiết mà nghiêm khắc của vị Thầy vì lo nghĩ cho vận mệnh tâm linh của chúng con, trong đó có những học trò lười biếng, giải đãi buông lung như con, con thấy mình thật đáng hổ thẹn. Qua những dòng chữ của vị Thầy, con như nhìn thấy rõ hơn về hành trạng đang diễn ra của bản thân mình, một kẻ vô ơn, bất tuân lời vị Thầy, hời hợt vô cảm trước tấm lòng từ bi của vị Thầy, Người đã dày công dọn một bữa tiệc Đạo pháp thật thịnh soạn, nhưng con lại thờ ơ; Người đã công phu tạo nên một vườn hoa Đạo pháp với bao loài hoa quý hiếm nhưng con lại ngu muội chẳng biết trân quý; đem viên ngọc Như ý mà đổi lấy đống phân dê. Những chuyến Pháp sự, Pháp hội của Thầy, Cô còn bề bộn trăm công ngàn việc, vậy mà có những học trò như con còn để vị Thầy nhọc lòng, rát hơi bỏng họng nhưng vẫn ương ngạnh chẳng biết nghe lời. Chúng con, cho dù có là cử nhân đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ thế gian thì chẳng qua cũng chỉ là những kẻ may mắn có được một chút chữ nghĩa để có một công việc mưu sinh; còn bản chất có khác gì “ ếch ngồi đáy giếng”, nếu không nhờ vị Thầy luôn từ bi kịp thời nghiêm giáo thì có lẽ “ con ếch” là con sớm hay muộn cũng bị “ con trâu” – tự ngã của mình giẫm bẹp mà thôi.
  Con xin sám hối trước Thầy về thái độ vô ơn, bất kính do bất tuân lời dạy của vị Thầy biểu hiện qua sự lười biếng comment của chính bản thân con. Con xin Thầy từ bi cho con được tịnh hoá những lỗi lầm này. Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho con luôn giữ được sự tỉnh thức và chánh niệm để không rời khỏi quỹ đạo Thầy – Phật – Pháp – Tăng. Cầu nguyện cho con có thể trở thành người học trò biết ơn và biết trả ơn để không cô phụ tấm lòng của vị Thầy.
  Om mani padme hum.

 117. Mật Nhẫn Hòa says:
  Kính Bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở,con sẽ quán xét lại bản thân mình ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 118. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Con xin ghi nhớ lời dạy bảo quý báo của Thầy, con xin sám hối trước Thầy do hoàn cảnh khác biệt của con nên ít thời gian đọc bài và comment ạ. Mong Thầy bỏ qua những lỗi lầm của con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 119. Hà Nguyễn - Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh và từ bi nhắc nhở chúng con về vấn đề đọc bài và comment rất nhiều lần rồi. Chúng con cũng cảm thấy thật hổ thẹn khi mà chỉ biết nhận mà không biết trả ơn Thầy mặc dù đọc bài và comment chính là tốt cho bản thân chúng con và cũng là cách để trả ơn vị Thầy của mình. Con xin sám hối về việc vô ơn và không biết trân quý điều mình đang có, mong Thầy từ bi cho chúng con được tịnh hóa lỗi lầm này, cho chúng con cơ hội để sửa sai.

  Cầu nguyện cho con và các đạo huynh, đạo hữu Mật gia sẽ cảnh tỉnh và tinh tấn trong việc thực hành pháp để không đánh mất cơ hội chân quý mà Thầy đã ban cho.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Ừ! Gắng lên!

  • Hà Nguyễn - Mật Chánh Hà says:
   Con cảm ơn Thầy ạ. Chúng con sẽ tinh tấn trong việc thực hành pháp để không phụ tấm lòng và công ơn của Thầy, Cô ạ. 
 120. Mật An Duyên says:
  KIisnh bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cặn kẽ cho chúng con nhìn nhận ra vấn đề và những khuyết điểm của bản thân. Con sẽ cố gắng gạt bỏ thế sự để khiến bản thân mình hanh thông hơn trong đạo pháp

  caafu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om Mani Padme Hum

   

 121. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuân đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy đã luôn bên cạnh bảo ban học trò. Con hiểu rằng việc đọc bài là tốt cho bản thân con, comment cung là cách để chúng con viết lên những ý hiểu, những đúc kết sau khi đọc một bài. Qua bài viết một lần nữa con quán xét lại bản thân, do vướng thế sự nên dạo gần đây con ít đọc thường xuyên hơn. Con sẽ cố gắng thực hành Pháp thường xuyên hơn.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 122. Mật Hoàng Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 244 rồi ạ. Con hoan hỷ khi đọc đến con số 405 comment bài “Thế nào là người Phật tử” và 534 comment bài “Hoa hồng và ổ khóa”. Điều đó chứng tỏ sức hút của trang mạng chanhtuduy.com đối với các học trò và bạn đọc gần xa. Con cảm tạ ơn Thầy đã quan tâm, nhắc nhở kịp thời chúng con khi chúng con đang bước đi trên con đường đến thành phố Giải thoát. Chúng con đọc bài và trân trọng những kiến thức về Phật pháp mà Thầy truyền dạy, comment những suy nghĩ của mình khi tiếp thu kiến thức. Con ghi nhớ lời Thầy dạy về biết ơn và biết trả ơn. Con nghĩ rằng ai cũng biết điều đó nhưng để thực hiện được thì không hề đơn giản. Chúng con phải cố gắng.

  Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 123. Tâm Minh (Nguyễn T. Lan) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ! Những lời dạy của Thầy qua các bài giảng, bài viết là liều thuốc quý để chúng con áp dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày. Thật may mắn cho chúng con vì vị Thầy đã trải nghiệm và chỉ rõ phương pháp comment là tối ưu và đem lại hiệu quả nhanh chóng, chúng con chỉ cần chăm chỉ thực hành.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy và Cô. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 124. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 125. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Đọc xong con thấy xấu hổ quá!  Nhiều khi con đã đọc bài qua di động, cũng muốn comment luôn nhưng vì nghĩ mình đọc bài cả năm rồi, chả nhẽ lại viết vài câu ngắn ngủi, và lại bỏ qua comment. Hoặc đôi khi con cũng rất muốn “thể hiện” với Thầy rằng con có hiểu những điều trong bài viết nhưng comment đi comment lại vẫn không biết diễn tả là con hiểu thế nào, hiểu đến đâu, rồi con lại không đăng comment đó. Nhưng hôm nay con đã thấy mình sai rồi, con quá đề cao hình thức mà quên đi bản chất của việc comment. Con xin sám hối với Thầy vì sự yếu đuối của bản thân khi không khắc phục được những trở ngại tâm lý trong sự comments và mong Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Ừ! Đừng sọ cái tôi của mình!

   • Mật Tường Vi says:

    Kính bạch Thầy,

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ. Con sẽ chiến thắng cái tôi của mình ạ.

     

 126. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ

  Con cảm ơn thầy, chúc sức khoẻ của thầy cô và cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mami padme hum.

 127. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn trong mỗi chúng con. Bài viết như một lời cảnh tỉnh chúng con trong việc bung lung, lười biếng trong việc đọc bài và comment từ đó chúng con có thể quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm sám hối trước Thầy, cầu nguyện Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, cô.

  Om Mani Padme Hum.

 128. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bạch Thầy !

  con đã đọc xong bài Thư gửi các trò 244 rồi ạ . con xin vâng lời Thầy dạy .

  con xin cần nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thọ của Thầy Cô vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh .   om mani padme hùm .

 129. Ha Thi Ngoc Dung says:
  Cám ơn thầy, con đã đọc được những dòng này.
 130. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài viết của Thầy con sẽ chăm chỉ hơn về việc đọc bài và comment. Con rất hoan hỷ khi biết con số của bài ”Thế nào là người Phật tử” là 405 comment và bài ”Hoa hồng và ổ khóa ” là 534 comment. Con cảm ơn Thầy đã kịp thời nhắc nhở chúng con. Từ những lời dạy, lời khuyên của Thầy con sẽ không lơ là mà thực hiện theo những điều Thầy dạy. Con cảm ơn Thầy đã viết bài này để chúng con biết được mình đang mắc những lỗi sai của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

 131. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luôn quan tâm để đến chúng con nhưng vì sự lười biếng hay có thể vì quá tự tin, tự ti của bản thân mà chúng con bỏ qua việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com làm Thầy phải buồn lòng. Con xin quán xét lại bản thân để không bỏ lỡ cơ hội hàng ngày được đọc bài và comment tích tập công đức  để hanh thông thế sưj thànb đạt xã hội hạnb phúc gia đình điều quan trọng hơn là luôn được Thầy dìu dắt đi đúng quỹ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thànb tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 132. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 133. Kính Bạch Thầy,

  Con là Mật Đại.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum.

 134. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, đánh thẳng vào lỗi lầm to lớn của chính con cũng như một số đạo hữu khác còn lơ là trong việc tuân theo lời Thầy dạy. Con xin sám hối trước vị Thầy về sự biếng nhác của con, trong thời gian qua con đã bị những rối loạn của thế sự khiến cho thần trí đạo lộn, rơi vào vòng xoáy bát phong, ngập chìm trong phiền não.

  Giờ đây, con đã hiểu, thế sự không hanh thông của con không phải là do bản thân con quá kém cỏi mà còn là do tâm con còn chưa vững, công đức lại quá mỏng, bản thân lại lười biếng tích tập, dẫn đến mọi việc trong đời sống thế sự chẳng được như mong muốn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhiều lần nhắc nhở chúng con, cũng vì thế mà con càng thêm hổ thẹn với bản thân vì đã để Thầy bận lòng chỉ vì sự vô ơn của chính mình. Từ nay, con xin quán xét lại bản thân mình và trân quý hơn những cơ hội tích tập công đức mà vị Thầy đã ban cho con. Con xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này, mong rằng sự tỉnh thức của con vẫn còn chưa quá muộn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 135. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con xin sám hối vì thời gian qua con đã lười comment.

  Con cầu mong thầy từ bi tha lỗi cho con, con xin hứa sẽ chăm chỉ comment hơn.

  Con cầu nguyên cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum

 136. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này của Thầy chúng con là người đọc bài tên chanhtuduy. Com và comment còn lơ là chỉ gì chuyện thế sự mà chưa đọc bài đều đặn, đọc bài và comment là nghe Pháp và cùng chia sẻ Pháp để tích tập công đức cho chín bản thân mình.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 137. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con xin cảm ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô. Om Mani Padme Hum
 138. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.
 139. Mật Minh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Thầy “Thư gửi các trò 244: CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TRỞ NGẠI TÂM LÝ TRONG SỰ COMMENTS”. Nhờ Thầy chỉ ra lỗi lầm, con thấy được tâm lý của con là tự ti trong việc comment. Những lúc bận học, bận thi và ảnh hưởng môi trường tập thể thì không nói, còn những lúc có thời gian riêng thì con vì sợ hiểu sai viết sai nên chểnh mảng comment. Qua lời Thầy dạy, con biết được đọc bài và comment là tích tập công đức, tích lũy trí tuệ. Con cầu nguyện Thầy gia hộ cho con được tinh tấn, tiếp thu được bài và comment đúng quỹ đạo chánh pháp trên chanhtuduy.com. Con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
  OM MANI PADME HUM.
 140. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 244 ” Cần khắc phục những trở ngại tâm lí trong comments” rồi ạ. Con hoan hỉ với lời chỉ dạy của Thầy đã chỉ ra nhiều những sai trái của học trò chúng con, vẫn còn tự ti mặc cảm đối với những học trò mới, hay giải đãi buông lung, lười biếng với một số học trò mà đã mắc lỗi không tuân lời vị Thầy hay vào vườn hoa đạo mà chỉ biết ngắm nhìn thưởng thức mà không biết ơn người vun trồng dày công chăm sóc.

  Con thành tâm sám hối trước Thầy trong thời gian qua con đã lười biếng trong việc đọc và comments bài

  Con xim cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương Phật Pháp và lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 141. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi vì Bồ đề tâm đã chỉ thẳng vào lỗi lầm của chúng con. “Comment tức là đã thực hiện được “vô ngã”, đối trị với “bát phong”, comment cũng tức là trò vâng lời Thầy”.

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình. Con xin sám hối trước vị Thầy, cầu xin vị Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm này, từ nay con xin trân quý cơ hội đọc bài, comment trên chanhtuduy, trân quý cơ hội tích tập công đức mà vị Thầy đã ban cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn thực hành pháp và trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư.

  Om Mani Padme Hum!

 142. Maria Mật Thủy Tiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con xin cảm tạ Thầy từ bi đã chỉ dạy cho chúng con những trở ngại khi comment mà chúng con phạm phải. Vì ngôn từ và khả năng viết viết văn của con chẳng được bao nhiêu mong Thầy tha lỗi nếu trong comment của con có những từ gay câu viết sai quỹ đạo chánh pháp. Kính mong Thầy chỉ dạy cho con.

  Đọc bài và comment nhằm tu tập tích phước cho chính bản thân chúng con thế mà chúng con lại làm phiền đến Thầy nhắc nhở con thấy hổ thẹn vô cùng.

  Con xin quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình. Con xin sám hối lỗi lầm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 143. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi, con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho đệ tử chúng con biết lợi ích của việc comment trên chanhtuduy.com, đó là tinh thần vô ngã và tích tập công đức, thể hiện lòng sùng kính Đạo sư. Con nguyện vâng lời Thầy sẽ cố gắng hơn nữa trong việc đọc bài và comment. Nguyện Thầy gia hộ cho con được hiểu bài và comment đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Cầu cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
  OM MANI PADME HUM
 144. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con xin sám hối vì không cẩn trọng khi comment ạ.
  Con đã đọc thư gửi các trò số 244: Cần khắc phục những trở ngại tâm lý trong sự comments của Thầy rồi ạ. Con vô cùng xúc động trước tấm lòng từ bi của vị Thầy đối với học trò chúng con. Dù biết mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng sự từ bi của Thầy làm con liên tưởng đến tấm lòng của những bậc cha mẹ vất vả mưu sinh để con cái có những bữa cơm ngon lành lại lo con mình ăn không đúng cách mà bị suy dinh dưỡng, mang bệnh tật. Con tự quán xét lại bản thân mình và thấy thật hổ thẹn khi được Thầy ban cho chìa khóa vào căn phòng Duy Ma Cật nhưng vì tự ti và lười biếng mà không chuyên cần đọc bài và comment. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy kịp thời để con không giống như con thiêu thân mù quáng lao vào biển lửa thế sự mà lãng phí thân người trân quý.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum

 145. Mật Hiền says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ ra tâm lý của đệ tử trong đó có bản thân con để chúng con khắc phục trong việc comment. Ngoài thời gian bận rộn, có những lúc có điều kiện để đọc bài thì con mắc phải tâm lý tự ti ngại comment. Bản thân con mỗi khi đọc bài và comment, phải suy nghĩ khó khăn nên khá chậm lụt, con cầu nguyện Thầy gia hộ cho con dễ hiểu bài và comment trôi chảy đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con hoan hỷ các đạo huynh, đạo hữu ở Tiền Giang vâng lời Thầy đã tinh tấn và vượt qua khó khăn trong việc comment. Con xin lấy đấy làm tấm gương trong việc tinh tấn comment, tích tập công đức trên tinh thần vô ngã như Thầy dạy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thắt chặt cội gốc của điều lành.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 146. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) đã vô cùng cảm kích khi đọc bài viết này của Thầy. Qủa thực đúng như lời Thầy viết, tâm lý học trò ngại comment vì “cái tôi tự ngã”, “tâm lý tự ti, tự tôn”…mà khong dám comment hoặc nói thật lên những suy nghĩ của mình khi đọc bài trong chanhtuduy. Con cũng đã rất nhiều lần có suy nghĩ như vậy ạ, không dám comment khi chưa hiểu được hết nghĩa từ bài giảng của Thầy, từ bài viết của các huynh đã có kinh nghiệm nhiều năm làm quen, tiếp xúc, …cũng chính vì tâm lý tự ti mà nhiều bài viết con đọc xong mà không dám viêt comment vì thấy mình chưa hiểu. Con sẽ cố gắng khắc phục điều này dần ạ.

  Con xin cảm ơn Thầy ,con cầu chúc Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu chúc tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om mani padme hum.

 147. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đoc thư này rồi.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi mà một lần nữa nhắc nhở chúng con trong việc đọc bài và comments. Qua thư này con biết được nhiều hơn những lợi lạc từ việc comments. Mỗi một lần comment là chúng con chiến thắng được cái tự ti của bản thân, tích tập công đức, hanh thông thế sự, hạnh phúc gia đình, thành đạt xã hội. Quan trọng hơn comments tức là vâng lời vị Thầy và trở thành một trong ba hạng người khó gặp mà Đức Phật đã chỉ ra đó là người biết ơn và biết trả ơn.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 148. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 149. Nguyễn Thị Nhâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua lời Thầy dạy bảo con đã cảm thấy bớt ngại khi comment khi đọc những bài dạy của thầy . Con cảm ơn thầy

 150. Nguyễn Thị Bích Phượng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy và như thấy mình trong đó. Con thấy mình thật sự còn rất nhiều khiếm khuyết, sai lầm cần phải khắc phục, từ việc nhỏ nhất là luôn e dè đưa ra ý kiến, comment sau mỗi bài học.

  Con cảm ơn Thầy đã thức tỉnh con, để con nhận ra mình cần làm gì mới là đúng đắn.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani Padme Hum.

 151. Mật Liễu Nguyên (Bùi Thị Liên) says:
  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc xong bài Thầy viết rồi ạ. Chúng con thật có lỗi khi luôn để Thầy phải nhắc nhở để chúng con bỏ đi cái tâm tự ngã của mình trong việc comment tích tập công đức và trí tuệ trên lộ trình giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài vì lợi lạc của chúng con.

  Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ lim cang Mật Gia Song Nguyễn luôn trường dưỡng lòng sùng kính đạo sư để trở thành người biết ơn và biết trả ơn. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 152. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò 244 Cần Khắc Phục Những Trở Ngại Tâm Lý Trong sự comment rồi ạ

  Dạ kính Thầy qua bà i viết con cảm nhận sự từ bi để tâm đến từ học trò của vị Thầy. Comment tích tập công đức cuộc sống hanh thông và hạnh phúc. Con cảm tạ ơn Thầy bồ đề tâm với chúng con

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 153. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Qua bài viết của thầy, con thấy bớt ngại khi comment dưới những bài viết của Thầy vì sợ mình chưa hiểu hết ý nghĩa của bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 154. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 155. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con vô cùng cảm tạ Thầy đã chỉ cho chúng con biết được việc comment tích tập công đức và thể hiện lòng sùng kính Đạo Sư.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padem hum!

 156. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy từ bi đã nhắc nhở chúng con đọc bài và comment trên chanhtuduy.com. Con xin sám hối trước vị Thầy vì còn xao lãng trong việc đọc và comment.

  Qua sự giải thích của Thầy, con hiểu là việc đọc comment chính là thực hiện được “vô ngã,” đối trị “bát phong” giúp chúng con chiến thắng được bản thân mình và còn thể hiện sự biến ơn/biết trả ơn, biết tuân theo lời dạy của vị Thầy.

  Mỗi lần đọc bài trên trang mạng chanhtuyduy.com, con thường cầu nguyện với Đức Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con và chúng sanh được ánh sáng Phật pháp soi sáng để chúng con có trí tuệ, nâng cao chánh kiến Phật đà, và tích tập công đức. Qua giảng giải của Thầy con hiểu thêm rằng nếu chúng con ít comment, cứ xao lãng việc tu tập thì khó hanh thông thế sự, bởi mọi thành tựu hay kết quả gì cũng đều xuất pháp từ công đức, mà comments là một dạng tích tập công đức qua việc chia sẻ pháp dễ thực hiện nhất.

  Con cảm ơn vị Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con, giúp chung có quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh biết hổ thẹn và khiêm tốn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 157. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy, thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ. Nếu chỉ là đọc các bài dạy của Thầy thì chưa đủ. Không chỉ biết ơn mà còn cần phải trả ơn. Không cần trả ơn gì cao siêu mà bằng chính thái độ nghiêm túc, cầu thị và thể hiện hành động là đưa ra comment cụ thể chứ không phải đọc xong rồi bỏ đó. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thày ạ.

  Thưa Thầy gần đây nhất khi em trai con bảo vệ luận văn, con đã niệm câu thần trú: Omane padme hum và một lòng hướng về đức Phật và luôn nhớ lời của Thầy. Thật sự em trai con đã có buổi bảo vệ rất thành công! Con thật sự cảm ơn Thầy và Chanhtuduy.com nhiều lắm ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Omani pedme Hum

 158. Hoàng Thị Bích Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khỏe  và sự trường thọ .

  Om mani padme hum .

 159. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã nhắc nhở chúng con trong việc đọc bài và comment bài viết.

  Con mong Thầy thứ lỗi cho con vì có đôi lúc con chểnh mảng đọc bài, một phần vì tính chất công việc, một phần vì sự thiếu tự tin. Khi đọc bài và đọc comment của các đạo huynh con rất khâm phục, bút pháp thật tuyệt vời, và con nhìn lại những comment của mình, nó không dài, không hay. Và có khi con không thể hiểu hết nội dung bài viết, với những ngôn từ và văn phong theo một cách khác,  trong khi con viết lời nào cũng đều là kiểu nói đời thường, vì thế con không tự tin.  Nhưng giờ con biết lỗi sai của mình rồi ạ,  nếu cứ mãi như vậy chẳng khác nào con đang không vâng lời  của  Thầy.

  Và như đã trở thành thói quen, nếu chỉ vài ngày con không đọc bài con thấy “nhớ”chanhtuduy. Com thật sự, đây đã trở thành nơi giúp con tìm đến sự an, tịnh sau những mệt mỏi  đời thường . Và nếu một ngày nào đó  trên điện thoại của con đột nhiên không đăng nhập tài khoản để đọc bài  được nữa  thì đó chính là điều khủng khiếp đối với con thưa Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status