Jul 10, 2019

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 187 Comments

Thư gửi các trò 253: LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC

Thư gửi các trò 253:

LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC

Các trò thân mến!

Thầy vào Tam thừa phòng thăm Padme vì con mèo bị thương nặng ở chân trái. Nó được Thầy đem lên chỗ Mật Hải và cũng chính Thầy đưa về lại Mật gia Trung tâm sau 3 năm ở đó. Ngày về cho đến tận hôm nay, con Padme thường bị những chú mèo Mật gia Trung tâm oi ép, ức hiếp. Mỗi lần nghe tiếng kêu gào thì y như là trăm lần như một: Padme bị cắn. Thầy ghét thói “ma cũ bắt nạt ma mới” nên không ít lần bênh vực Padme mà đánh đuổi mấy chú kia.

Thầy ru võng cho mèo Padme

Padme ngoan lắm, thật trung thành! Dù bị cắn nhiều lần nhưng vẫn không bỏ đi hoang, thường nằm trong góc phòng khách ở Tường Vân các như một cách ẩn thân lánh nạn. Rồi một ngày nọ, Padme bị què chân, nằm dưỡng thương bất động trên chiếc võng dành riêng cho nó, nhưng cũng không yên. Thầy nhớ như in vào tối ngày 29/04/2018 Padme với cái chân bị thương chạy thoát nạn trước sự truy đuổi của con mèo Mani, đứa mèo đã hơn 10 lần cắn Padme!

Các trò thân mến!

Thói đời thật khốn nạn! Ở lâu, đến trước rồi tự cho mình là được quyền bắt nạt kẻ khác. Kẻ đến sau tuy muốn an phận cũng không yên. Buổi tối khi Padme chạy trốn với cái thân tàn phế, Thầy cảm thấy hụt hẫng trước nỗi niềm ly biệt, và nghĩ rằng sẽ không còn gặp lại nữa! Thầy tìm roi toan quất những chú mèo “nịnh trên nạt dưới”. Không hiểu sao mấy chú mèo chạy biến đi để lại Thầy thẫn thờ nghĩ về Padme, một con mèo chịu nhiều cay đắng. Than ôi! Con người có hiểu biết hơn vật hơn 100 lần mà còn như vậy, huống gì thân phận súc sanh. Song, con người có thể rời xa những nơi mình không thích, tự lập kiếm sống, chớ mấy chú mèo biết đi đâu, về đâu? Thầy không muốn tưởng tượng thêm vì u uất trong lòng…

Chú mèo Padme

Thế mà lạ thật, sáng hôm sau Padme về, không dám bén mãng đến chỗ Cô mà trốn tại phòng Tam thừa. Nó ngấu nghiến thức ăn như đã đói lắm rồi! Như đứa con đã mất, nay lại trùng phùng sao mà không mừng chứ? Thầy đến gần vuốt ve một cách trìu mến! Tuy nó không mến Thầy như Mật Viễn nhưng đôi mắt nó tròn xoe với cái nhìn ấm áp, nó để yên cho Thầy thể hiện tình cảm! Lần đầu tiên trong Thầy đong đầy cảm xúc trước Padme, khác với lạnh nhạt như trước đây! Đúng thôi mấy trò! Phàm những gì có ấn tượng như hoan hỷ tột độ hay bi thương nhiều quá, người ta mới thể hiện trung thực tâm tư của mình! Thầy ôm Padme vào lòng, nhắn vài lời an ủi, nhìn thấy chân mèo còn đau mỗi khi đụng đến, Thầy cảm thấy sống mũi cay cay…

Các trò thân mến!

Niềm hỷ lạc trào dâng vì tìm lại được Padme chưa được tày gang, Thầy bỗng chững người cơ hồ như đau nhói cả tâm cang: bịch kẹo Thầy tặng cho một trò X nọ để đem về phòng dùng, kèm theo lời khuyên nếu không dùng hết nên đem về nhà, tìm cách cho những chú nhỏ đường phố; vẫn còn nằm chơ chõng trong bọc giấy cứng; lộ ra một phần nên Thầy mới phát hiện. Đây là một bịch kẹo có bao bì xoàng xĩnh, chắc là sản phẩm dành cho giới ít tiền nhưng Thầy lại quý nó bởi đó là tặng phẩm của em gái Thầy, gọi là Cô Mỹ.

Bịch kẹo còn đó đầy bao!

Nhớ lại từ những ngày tháng đầu tiên vào Mật gia Trung tâm thực hành giáo pháp, cô Mỹ cùng chồng lên thăm thường mang theo kẹo, bánh, trái cây và cả tịnh tài. Hồi đó, một bó rau muống, một quả đu đủ xanh dùng nấu canh cũng là ơn phước lắm rồi! Mật gia thời đó còn đầy cỏ lau, đường vào vấy tung bụi cát, Thầy Cô chỉ quanh quẫn trong nhà trên như hiện nay các trò thấy vì ngại nhìn nét hoang sơ đến mức thảm hại, chớ không phải hoành tráng như ngày nay!

Thấm thoát đã hơn đã qua 13 năm. Cô Mỹ vì không nghe theo lời Thầy khuyên nên đã tan nhà nát cửa, sức khỏe cạn kiệt, chồng con ly tán. Sau sự bất hòa hơn 5 năm, Thầy mới cho phép đến Mật gia. Nhìn tịnh vật của cô Mỹ cúng dường lần này, Thầy cảm nhận nỗi niềm nhân thế. Cô Mỹ không còn cao đầu với những phẩm vật mà lén dấu vào một góc như che đậy sự nghèo nàn của mình. Cho đến một hôm Thầy phát hiện ra bịch kẹo này, cảm thấy cay cay sống mũi! Cô Mỹ thật dại! Có gì đâu phải mặc cảm, tình nghĩa của cô ấy lên lại Mật gia mới quý sao lại đặt nặng cúng dường cái gì, ra sao?

Các trò thân mến!

Các trò cũng nên biết, Thầy không phải là người thích ăn kẹo nhưng cô Mỹ cúng dường như vậy để thấy nhiều! Các trò cũng có loại người như vậy! Đem tịnh vật chọn to và nhiều, thậm chí đưa cả táo Trung Quốc vào bụng Thầy. Không dùng thì phụ lòng các trò, dùng rồi thì sau đó Thầy đau bụng hoặc quặn ruột. Thương các trò nên Thầy thường khen táo này ngon, trái này ngọt, quả kia chua đúng khẩu vị nhưng Thầy thực tâm ở độ tuổi 60 này Thầy chỉ muốn dùng thực phẩm theo ý thích của mình thôi! Vừa qua, Mật Thái Dương có cúng dường trà tim sen, Thầy dùng đến gói thứ 15 mới hay có hóa chất khiến Thầy đau ruột. Hôm 30/04/2018 trò ấy cũng lại đem lên 2 bọc trà tim sen, Thầy ngán ngại nhưng cũng gọi Mật Viễn pha trà để khích lệ Mật Thái Dương. Đương nhiên là sau gói đó, tất cả gói còn lại vẫn còn nằm trên bàn khách!

Trở lại bịch kẹo cô Mỹ cúng dường, Thầy không dùng nhưng Thầy trân quý tấm lòng nhất vì đó là ngôn ngữ biểu trưng phơi bày hoàn cảnh đáng thương, nghèo khó của cô ấy. Vật càng “bình dân” Thầy càng cảm khái bởi tinh thần của chính người cúng dường. Nhớ năm xưa, trưởng giả Cấp cô độc khi đã mất hết của cải, ông ấy cũng cúng dường Đức Phật bằng lao tác sân vườn, những bọc trái cây đơn sơ mà Đức Phật vẫn trân quý đó thôi!

Thầy bảo Mật Viễn chia thành từng bao lẻ

Lần này, nhìn bịch kẹo và lác đác vài gói bánh quy, Thầy hiểu rằng những gì Thầy giúp đỡ tịnh tài cho cô ấy trong 2 năm qua, là đúng thời! Thầy quý bịch kẹo nhưng không thể ăn bởi không thích nhưng Thầy tặng nó lại cho trò X vì trò này có duyên lành thọ nhận. Trò X lại nhờ trò Y đem vào phòng Tam thừa. Thế rồi Thầy ngỡ ngàng khi bịch kẹo ấy vẫn còn nguyên, chẳng ai được biết đó là quà tặng của Thầy phải không? Vì sao? Bởi vì bịch kẹo tầm thường quá, chất lượng nhạt nhẽo quá phải không? Thầy đặt giả thuyết rằng bịch kẹo ấy là sô cô la với bao bì bắt mắt, hoặc những loại kẹo USA đắt tiền, liệu họ có khoe không? Bịch kẹo ấy còn chõng chơ trong bọc giấy cứng không? Thế đó mấy trò, miệng nói là sùng kính Đạo sư, trân quý vị Thầy nhưng quà tặng của Thầy rẻ tiền, tầm thường thì họ đưa lên bàn cân nặng nhẹ.  Họ chỉ biết nhận từ Thầy với tâm so đo, thiệt hơn. Khi được Thầy ban cho cơ hội tích tập công đức thì hăng hái thực hiện vì biết rằng điều đó có lợi cho mình, được huynh đệ khác biết đến. Còn khi được Thầy ban cho một gói kẹo bình thường thì lại thể hiện ngay một thái độ vô ơn. Khi nhận được gói kẹo từ Thầy, thay vì hoan hỷ đón nhận món quà từ Thầy, họ đã bám chấp vào hình thức và nảy lên suy nghĩ: Chắc kẹo này không ngon? và kết quả là không ăn cũng không nói rõ để các huynh đệ biết. Họ chắc là không dám có tâm xem thường những món quà Thầy ban nhưng lại để tâm so sánh giá trị giữa các món quà. Những vật phẩm học trò cúng dường đều được Thầy từ bi thọ nhận không phân biệt lớn, nhỏ để tạo cơ hội cho họ tích tập công đức. Vậy mà khi được Thầy ban cho một gói kẹo họ chỉ nhận về cho có, thậm chí không mở ra ăn thử và càng không có suy nghĩ chia sẻ những chiếc kẹo cho những người thiếu thốn.

Cô cũng dùng kẹo

Nhớ lại năm trước, Thầy có thuyết giảng bài về đồ thừa cặn Thầy ban cũng là sự ơn phước cho học trò theo khẳng định của tôn giả Kalu, nhiều comments đã tán dương, ca ngợi. Thời vua Tự Đức, đại thần Nguyễn Tri Phương nhận từ vua món cá hô, ông ta đem về mời các trưởng lão dòng họ ra dùng cơm chung. Sài Gòn trước năm 1975 có một tỉ phú Hoa kiều, giàu nứt cố đổ vách nhưng chỉ đeo chiếc đồng hồ cũ, đi lại bằng chiếc xe mobilete cũ kỹ. Hỏi ra mới hiểu đó là di vật của người bạn cố tri đã tặng. Nay Thầy tặng bịch kẹo mà tại sao các trò không dùng, không ngẫng cao đầu nói rằng đó là tặng phẩm của Thầy dù chất lượng và giá trị thế gian kém, nhưng giá trị đạo pháp thật không gì sánh được? Thôi được! Coi như Thầy tặng nhầm người vậy! Có thể ai đó nghĩ rằng nói ra sẽ mất giá mình bởi được tặng chỉ bịch kẹo bình thường, không phải là thỏi sô cô la “vô hồn” nhưng “thể xác” hấp dẫn!  Thiết nghĩ, bịch kẹo này được tặng từ vị tổng giám đốc ngoài đời, chắc hẳn nhân viên mang về để dành mà ăn cùng với con cái mình. Thiết nghĩ, bịch kẹo này được tặng từ một tịnh viện Phật giáo tại ẤN ĐỘ, chắc hẳn người Phật tử đem về tập hợp huynh đệ mà phân phát từng người! . Thầy thiếu đạo hạnh, kém đạo lực, lệch đạo phong, bất chuyên đạo pháp nên bịch kẹo ấy không chia thành một trăm cây kẹo cho huynh đệ các trò, Thầy đành cam chịu. Song, khi nghĩ lại quá khứ mà không khỏi nhói lòng. Do các trò vô tâm như vậy nên Thầy đành phải kể ra giá trị của bịch kẹo ấy từ kỷ niệm ban sơ của Thầy kéo dài đến ngày nay mà trò vừa đọc phần trên đã hiểu. Các trò ơi, giữa bão táp cuộc đời, cuồng phong của tám mối bận tâm thế tục, khi gặp nguy khốn, lúc đối đầu hiểm cảnh có phải “bình thường chẳng thắp nhang, lúc nguy nan thì ôm chân Phật”?

Các trò thân mến!

Đây là nhân – quả của Mani

Thầy lặng người nhìn bịch kẹo ấy mà lại thấy càng mừng cho con mèo Padme, ít nhất ra nó là con vật vẫn còn sự để tâm của chủ. Nó hạnh phúc hơn vị Thầy bởi vị Thầy thường giảng rằng “gần gũi tuệ tri thức lỗi lầm dần tiêu trừ, đức hạnh dần tăng trưởng; bởi vậy hãy trân quý vị Thầy hơn cả thân mạng của mình; đó là pháp hành Bồ tát đạo”,  nhưng chính bản thân ông ấy bị học trò quay lưng, chẳng màng đến tặng vật dù nó được để trong phòng đã lâu, trước mặt các huynh đệ trong những ngày lưu trú tại Tam thừa phòng. Thầy thiết nghĩ rằng những trò đã được tặng mà không dùng, đã biết mà không nói với lòng tự hào linh thánh về tặng vật của Thầy, có lẽ những trò đó đừng nên ở lại trong Tam thừa phòng, đừng đến Mật gia Trung tâm nữa. Bởi đến vậy chỉ làm nhói lòng người khác mà thôi!

Thầy bảo Mật Viễn chia thành từng gói nhỏ, cho những trẻ chăn bò, bán vé số, hoặc những ai có duyên; chắc họ sẽ vui. Tội nghiệp cho Cô và Thầy cùng mở ra ăn kẹo, thực chất nó không dỡ, chỉ tại bao bì tầm thường dù chứa đựng bên trong tấm chân tình của vị Đạo sư, họ cũng coi thường! Bất hạnh thay, họ lại là đệ tử của Thầy! Thầy bất lực lặng nhìn các trò rơi vào vòng xoáy bát phong…

          Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 04/05/2018

                    Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: Letter No. 253 to disciples: Silently staring at it in helplessness 

Bản dịch tiếng Nga: ПИСЬМО УЧЕНИКАМ № 253: БЕЗМОЛВНО СМОТРЮ С БЕСПОМОЩНОСТЬЮ… 

 1. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài

  Con xin lui về tự mình quán xét

  Con cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác  ngộ

  OM MANI PADME HUM

  • Nguyên Thành says:

   Các trò thân mến!

   Như một tác động của luật tắc Nhân Quả, chú mèo Mani sáng nay, có nghĩa là sau một ngày chú mèo Padme trở về; đã bị què chân phải, sưng tấy lên như bị phù, vết thương nghiêm trọng Thầy Cô càng thêm kinh sợ cho quả báo nhãn tiền. Thầy tin rằng không một ai tránh khỏi quả báo vì nghiệp ác. Thogme Zangpo từng khuyến cáo rằng mọi khổ đau gánh chịu đều là hậu quả của ác nghiệp, cho nên dù mất mạng cũng không làm điều xấu. Đọc chanhtuduy.com các trò đã thấy nhiều gương nghiệp báo của tà sư, ác hữu, tà hành, tà đạo rồi phải không? Như vậy đó các trò, không tránh khỏi đâu!

 2. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư số 253 của Thầy rồi ạ.  Con rất mừng vì chú mèo Padme đã quay trở lại dù bị bắt nạt nhiều phen và chấn thương nghiêm trọng. Có lẽ là bởi vì duyên lành giữa mèo Padme với vị Thầy còn sâu dày, và nghiệp lực gắn kết Padme với những chú mèo khác còn đó.  Quan trọng là Padme đã về,  không phải bơ vơ ngoài đường với biết bao hiểm nguy rình rập.

  Thưa Thầy,  qua câu chuyện vị Thầy tặng quà đạo hữu X nọ,  chúng con có thêm bài học về sự trân quý tặng vật từ Đạo sư, dù tặng vật đơn sơ nhưng chất chứa tấm lòng của Thầy dành cho trò. Con nghĩ rằng học trò và đệ tử Mật gia cũng coi đây là bài học để quán xét lại bản thân,  không riêng gì đạo hữu X ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe,  an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Kính bạch Thầy!

  Đọc xong bài viết của Thầy, một cảm giác chua xót, đắng lòng trào dâng trong con. Qua bài viết của Thầy, con hiểu được từ những việc thông thường có thể nhìn thấy được giá trị cao quý và ngược lại.

  Khi nghĩ đến vị Thầy tâm linh tôn quý, cảm xúc như ùa về trong con làm con rưng rưng….

  Nhớ ngày đầu tiên con đến Mật gia cầu pháp, học đạo, mẹ chồng con có cúng dường Thầy bột sắn đơn sơ, không có giá trị gì về mặt tài chính. Hồi đó, con không hiểu gì nên rất lung túng, không dám thỉnh Thầy về phẩm vật cúng dường này vì bản thân con cũng thấy hơi ngại do sự “quá đơn sơ” của túi bột sắn. Thầy như hiểu rõ sự mặc cảm của con nên Thầy đã chủ động hỏi và Thầy còn pha ngay bột sắn để uống. Sau đó, khi viết bài Thầy vẫn nhắc đến bột sắn đơn sơ với sự trân quý tấm lòng của mẹ chồng con….

  Con nhớ như in hình ảnh Thầy xúc động và khệ nệ thân chinh mang 02 thùng bánh chưng và bánh ít lá gai chiêu đãi đạo chúng mà huynh Mật Cường và Mật Huyền cúng dường Thầy nhân dịp pháp hội 30/4 năm 2016. Khi đó, Thầy hoan hỷ chia bánh cho từng học trò, đệ tử và luôn dạy rằng: bánh này ngon lắm, các con dùng đi…

  Con còn biết có biết bao nhiêu phẩm vật cúng dường của học trò và đệ tử tuy rất đơn sơ, không hề hợp với sở thích của Thầy nhưng Thầy luôn trân quý và Thầy thọ dụng ngay lúc đó mà không hề suy nghĩ đến sức khỏe của Thầy vì muốn học trò và đệ tử có phước, tích tập được công đức.

  Vậy mà, đệ tử, học trò chúng con chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, nghĩ đến “cái tôi” của mình mà vô tâm, chưa bao giờ biết nghĩ đến Thầy. Con tự hỏi, khi cúng dường phẩm vật có bao giờ con biết nghĩ là liệu Thầy có thích dùng hay không? Liệu Thầy dùng phẩm vật của mình cúng có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của Thầy không?

  Và với tri kiến bất tịnh đó, chúng con không biết trân quý món quà Thầy ban cho như trường hợp của đạo hữu X. Con hiểu rằng, không phải đệ tử nào Thầy cũng cho quà và Thầy cũng rất tinh tế khi cho quà mà còn dặn đạo hữu X ấy: “bịch kẹo Thầy tặng cho một trò X nọ để đem về phòng dùng, kèm theo lời khuyên nếu không dùng hết nên đem về nhà, tìm cách cho những chú nhỏ đường phố”. Thầy hiểu tâm phàm phu, bát phong của học trò, chỉ bám vào hình thức bên ngoài mà không thực sự trân quý giá trị cao quý của món quà của Đạo sư ban cho, Thầy sợ đạo hữu ấy mất phước nếu không trân quý mà thọ dụng hết nên đã rất cẩn thận “mở đường” cho đạo hữu ấy: “nếu không dùng hết nên đem về nhà, tìm cách cho những chú nhỏ đường phố”. Vậy mà Thầy vẫn phải đau lòng chứng kiến cảnh bịch kẹo vẫn còn đó trong Tam Thừa Phòng.

  Thế mới biết Thầy luôn đối đãi với học trò, đệ tử bằng tấm lòng, bằng tâm thanh tịnh, kể cả những việc nhỏ nhất, đời thường nhất nhưng đệ tử, học trò chúng con thì miệng lúc nào cũng hô vang, hô to “sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ” nhưng hành động bán đứng lời nói. Con thấy thật xấu hổ. Cũng giống như câu chuyện khi con được Thầy cho phép vào Tịnh trú. Thầy cho cho chúng con dùng khế ngọt được trồng tại Tịnh trú, học trò chúng con ban đầu đứa nào cũng dùng 1 miếng cho phải phép, đến khi Thầy tinh tế chỉ dạy rằng: “Thầy quý các ông nên mời các ông dùng khế ở Mật gia trồng, các ông ăn đi để có công đức. Và nhân tiện Thầy dạy các ông một điều là khi đến nhà ai nếu họ mời những thực phẩm do họ tự trồng được, các ông nên biết quý trọng mà thọ dụng cho họ vui lòng”. Thầy từ bi quá! Thầy không muốn chúng con mất phước nên Thầy “phải” giải thích để chúng con hiểu mà hoan hỷ thọ dụng để có phước. Hôm đó, con dùng thêm khế mà trong lòng không khỏi xấu hổ và tự mắng mình ngu muội, không biết trân quý những gì Thầy ban cho mà còn phải đợi đến khi Thầy nói ra rồi mới chịu hiểu. Con tự hỏi bản thân khi dùng khế ngọt Thầy ban cho mà không biết trân quý, không hoan hỷ thì làm sao có thể hoan hỷ khi nhận nộ pháp kim cương của Thầy với trí kiến thanh tịnh?

  Thế mà ngày nào con cũng đọc to:

  “Bạn muốn cúng dường Thầy phẩm vật

  Hay bạn được Thầy tặng một vật gì

  Nên biết luật nghi trong hành xử

  Cúi đầu, dâng và nhận bằng hai tay.” (trích Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư)

  “Cúi đầu, dâng và nhận bằng hai tay” thể hiện tâm chân thành, trân quý với tri kiến thanh tịnh và xem mọi vật Thầy ban cho là những phẩm vật thiêng liêng cao quý nhật, và cảm niệm sự ơn phước và may mắn mới được Thầy ban cho.

  Con giờ nghĩ lại những lỗi lầm mình đã mắc phải, đặc biệt là việc bất kính vị Thầy, con nhìn thấy cái tâm hai mặt, tri hành bất nhất của con, bản thân con con thấy ngại khi về Tịnh trú khi nghĩ về những kỷ niệm buồn bởi vì chúng con đã quay lưng với vị Thầy, cô phụ tấm lòng của vị Thầy để vị Thầy bất lực lặng nhìn trước bát phong đang làm cho học trò chao đảo.

  Con không dám nói lên lời sám hối, xin Thầy cho tịnh hóa lỗi lầm để xin làm người cao thượng thứ hai vì lời nói đó nghe giả tạo quá.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy hôm nay để cố gắng thúc liễu thân tâm mình, tránh phạm thêm lỗi lầm nữa. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài học quý giá hôm nay con đã học được.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy!. Niềm hoan hỷ thực không trọn vẹn khi con đọc hết bài viết và một lần nữa  tri hành vẫn còn đó khoảng cách vô bờ. Thường ngày chúng con thường ra rả với lời kinh, câu kệ, tán thán Thầy Phật Pháp Tăng và chư vị Thánh chúng, Bồ tát , và vẫn luôn trùng tuyên 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư của thánh giả Mã Minh trước tác. Song, tâm thế tục, những tập khí luân hồi của chúng con như lúc nào cũng dễ dàng trỗi dạy, cũng gò chân, thẳng lưng nhưng tâm thì xáo động, tính toán sò kè hơn thiệt, thua được. Và hình ảnh đó so với sự kiện của chú mèo Padme vẫn là một khoảng cách.

  Kính bạch Thầy! Trong trường đoạn cuộc đời tựa như chuyến du lịch dẫu ngắn hay dài cũng vài chục năm. Song vì không biết trân quý , không hiểu được sự đời ngắn ngủi mà được tu tập đúng quý đạo chánh pháp, bám chấp và sự thường thấy, thường hiện để so sánh, so bì và do đó chúng con dễ dàng bị đánh bại bởi sự thường tình như ban ngày ấy. Cũng như khe thủng nhỏ sẽ làm đắm thuyền và cơ hội để chúng con làm lại lần nữa thật khó như rùa mù lọt bọng cây.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm, luôn biết quán xét hành vi của bản thân để trân quý cơ hội được thực hành pháp, được tu tập đúng quỹ đạo chánh pháp để được theo bước chân Thầy Cô đến khi đạt giác ngộ tối thượng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết ” Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” của vị Thầy rồi ạ. Con cảm ơn vị Thầy đã luôn từ bi, trí huệ, thực hiện giới luật Bồ Đề tâm số 42, quan tâm lo lắng cho học trò, cho vận mệnh tâm linh của chúng con mà đưa ra những lời giáo huấn cảnh tỉnh. Con cảm nhận sâu sắc nỗi “phiền não” Bồ Đề(lặng nhìn đến bất lực) của Bậc Đạo sư Mật giáo. Con cảm ơn Thầy về những bài học quý giá trong bài viết, đặc biệt là bài học về lòng “sùng kính đạo sư” với tâm thành, trí sáng lời ngay. Qua đó cho con cơ hội thúc liễm thân tâm mình, quán xét hành vi “thân – ngữ – tâm”, tránh phạm thêm những lỗi lầm nữa.

  Kính bạch Thầy! Câu chuyện về chú mèo Padme vẫn luôn kiên trì quay trở lại Mật gia Trung tâm dù chịu nhiều bắt nạt và chấn thương nghiêm trọng gợi cho con nhiều suy nghĩ. Trước hết, chú mèo là con vật bé nhỏ, dù bị bắt nạt và bị cắn trọng thương bởi những chú mèo khác trong Mật gia vẫn luôn tìm cách ở lại, thích nghi, chữa lành vết thương chứ không bỏ đi hoang với bao nguy hiểm rình rập. Liên hệ đến chúng con đó là bài học vị Thầy khai thị đó là dù còn luôn có những khó khăn chướng ngại, nhưng cần giữ sự kiên định, dũng mãnh xả ly thực hành pháp, trân quý cơ hội được thực hành Chánh pháp, được thân cận bậc Tuệ tri thức để vững bước trên con đường đi đến Thành phố Giải thoát.

  Từ câu chuyện chú mèo Padme quay trở lại Phòng Tam Thừa là duyên khởi cho cậu chuyện về gói kẹo với hình thức xoàng xĩnh bị bỏ lại và bài học về trân quý quà tặng từ Bậc Đạo sư (dù món quà đơn sơ nhưng chất chứa tấm lòng của vị Thầy dành cho học trò) và cúng dường đúng pháp “cúng dường thanh tịnh cả thân tâm”. Bản thân con với tri kiến còn bất tịnh, chao đảo bởi vòng xoáy bát phong, ngũ dục nên nhiều lúc thiếu/mất tỉnh thức và chánh niệm, đã cô phụ tấm lòng của vị Thầy, đem tâm vị kỷ mà cúng dường Tam Bảo. Những lời sám hối lúc này chưa thể giúp con trở thành người tối thượng thứ 2 vì khoảng cách giữa “tri – hành” còn quá xa.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa, lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất  cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 6. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Đọc xong “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” của Thầy mà lòng con chùng xuống. Chỉ với câu chuyện của chú mèo Padme và bịch kẹo mà Thầy đã cho chúng con một bài pháp với nhiều bài học để chúng con tự quán xét bản thân mình. Từng lời rất Thầy rất trầm, rất nhẹ, không “đao to búa lớn”, không nộ pháp dữ dội, nhưng thực sự khiến chúng con phải day dứt.

  Đọng lại trong con nhiều nhất sau bài viết là hình ảnh vị Thầy chịu đựng những vật cúng dường của học trò, và hình ảnh trái ngược của đạo hữu X để ‘lăn lóc”, không màng đến và cũng không giới thiệu với các huynh đệ về món quà là bịch kẹo được Thầy tặng. Cụ thể là gói trà tim sen, dù Thầy đã biết trong đó có hóa chất nhưng Thầy vẫn dùng để khích lệ, để cho trò có công đức. Còn chúng con thì sao? Học trò chúng con có thọ dụng món quà Thầy tặng với lòng hoan hỷ không? Có tự hào về món quà đó qua việc bày tỏ niềm vui, chia sẻ với các đạo hữu khác không? Thật xấu hổ cho chúng con với tâm thờ ơ, hờ hững, vô tâm như vậy! Từ đây con nhận ra khoảng cách giữa lời nói và hành vi của chúng con vẫn còn xa lắm!

  Từ hình ảnh trái ngược đau lòng trên, con cũng tự hỏi lúc dâng cúng phẩm vật lên Thầy, đệ tử chúng con có dùng tâm phân biệt để lựa chọn những món thật chất lượng, đảm bảo sức khỏe của Thầy hay không, hay là mặc kệ, miễn hình thức đẹp, số lượng nhiều là được, và không bao giờ đặt mình ở vị trí người thọ dụng? Và giả dụ như cúng dường đến Thầy mà Thầy thờ ơ như đạo hữu X, chẳng màng đến bịch kẹo, để lăn để lóc thì người trò cảm thấy thế nào? Con chắc rằng trong chúng con không ai muốn phẩm vật mình dâng cúng Thầy sẽ không được Thầy ngó ngàng đến. Nhưng còn một điều tệ hơn là nếu vì tâm so đo nhiều ít nên cúng muốn cho hình thức, số lượng thật nhiều mà không để tâm vào chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe vị Thầy, khi đó công đức chẳng có mà ngược lại còn là âm đức. Cũng vậy, không trân quý món quà Thầy tặng, thờ ơ, không sử dụng, không chia cho các đạo hữu, bỏ mặc ơn phước Thầy trao, thì chúng con cũng bị tổn công đức, phạm lỗi bất kính Đạo sư.

  Con cảm tạ Thầy về bài pháp. Con xin tự “nhìn vào tâm thức phi đạo đức của chúng con”, tự quán xét và loại trừ lỗi lầm. Con cầu nguyện Thầy cho chúng con cơ hội được làm người tối thượng thứ hai.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 7. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc và đọc lại bức thư 253 này của Thầy, với nhiều lần gián đoạn vì nghẹn ngào. Tấm lòng vị Thầy từ bi biết chừng nào, mà chúng con lại quá vô tâm, dại dột, không biết trân quý ơn phước mình có được, làm cô phụ lòng từ bi của Thầy, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của Thầy. Chúng con giỏi “hô khẩu hiệu”, trôi chảy tán thán ngợi ca nhưng lại nói chẳng đi đôi với làm.

  Qua câu chuyện về bịch kẹo Thầy tặng cho đạo hữu X., con thêm khắc ghi “đồ thừa cặn Thầy ban cũng là ơn phước cho học trò”, con hồi tưởng lại và sẽ không bao giờ quên được món cơm rang trứng dẻo thơm mới hôm nào, đong đầy những bài học ý nghĩa từ vị Thầy từ bi.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bức thư này, con xin ghi nhớ những lời của Thầy và tự quán xét, loại trừ lỗi lầm. Cầu nguyện tất cả chúng con đều biết trân quý để không đánh mất cơ hội thân cận bậc Tuệ tri thức trong kiếp này, như chú mèo Padme, dù bị tàn phế, dù suýt mất mạng nhưng vẫn tìm về Tịnh trú, quyết không rời khỏi vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 253 của Thầy. Con không khỏi bị chấn động tâm tư bởi diễn biến bài viết của Thầy. Con hoan hỷ với sự quay về của chú mèo Padme, càng cảm niệm tấm lòng từ bi của vị Thầy, bởi sự “vô phân biệt” chúng sanh đó là ai mà trải lòng từ bi. Con không khỏi bải hoải với sự hời hợt của chúng con, sự tri hành bất nhất, qua câu chuyện món quà tặng của Thầy cho đạo hữu X. Giống như huynh Mật Diệu Hằng kể, bản thân con cũng từng cúng dường lên Thầy những phẩm vật đơn sơ, nhưng con luôn cảm nhận được sự sách tấn của Thầy khi thọ nhận, để cho chúng con không bị tự ti bởi sự “cao, thấp” hay “nhiều, ít” với phẩm vật của mình.

  Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho chúng con luôn chú tâm, tỉnh thức và chánh niệm để “tri hành hợp nhất” đừng như con vẹt chỉ biết đọc tụng. Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, lợi lạc, giúp cho chúng con lấy đó làm bài học lớn, để luôn luôn quán xét hành vi thân, ngữ tâm đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 9. Kính bạch Thầy,

  Lòng con chùng xuống, nặng trĩu khi đọc bài viết này của Thầy. Bài viết như tái hiện một cán cân lệch. Một bên là tấm lòng của Thầy đối với chú mèo Padme, những lời Thầy kể làm cho con cũng thấm thía rằng cuộc đời những chú mèo trong cộng đồng nhỏ của mình cũng lắm gian truân. Mèo là một loài động vật tưởng chừng là nhỏ bé với cử chỉ nhẹ nhàng, mềm mại. Song trong cùng giống nòi của mình thì chúng cũng có những bất đồng rồi bắt nạt lẫn nhau đến trầy da chảy máu. Chú mèo Padme giờ đây thương tích, còm cõi thật tội nghiệp, song cũng thật may mắn vì có mấy chú mèo trên đời này lại được đồng cảm về tâm tư, về nỗi khổ tâm của mình rồi được chở che, được an ủi như vậy. Một bên cán cân còn lại là sự vô cảm của người đệ tử với bịch kẹo được Thầy tặng. Con lặng người khi đọc đến đoạn “Thực chất kẹo không dở, chỉ tại bao bì tầm thường dù bên trong chứa đựng tấm chân tình của vị Thầy..”. Thế nào là kẹo ngon và kẹo dở, giờ đây con đã hiểu rằng đó chính là nằm ở tấm lòng của người cho và người nhận. Ở hoàn cảnh của Cô Mỹ, sau 13 năm đã thấm những nỗi khổ đau của cuộc đời mà vẫn nặng lòng ngày quay lại với món đồ cúng dường là một bịch kẹo đầy và vài tấm bánh quy thì bịch kẹo này là ngon. Bởi bịch kẹo ấy chứa đựng tấm lòng chân thành của Cô Mỹ. Cũng vì hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của Cô Mỹ như vậy nên với Thầy bịch kẹo này là thực sự giá trị, và như vậy bịch kẹo này là “ngon” đối với cả người nhận và người cho. Ngược lại, có những món thực phẩm, thức uống tuy là trang trọng, đẹp đẽ nhưng được cúng dường với tâm hời hợt, qua loa thì cho dù được dán mác là ngoại nhập hay chất lượng tuyệt hảo thì cũng là “dở”. Bởi vậy, bịch kẹo tuy bao bì bình dân song vẫn được Thầy trân quý và đưa cho học trò thọ dụng và chia đều với nhiều đối tượng; còn những món dường như có giá trị hơn thì vẫn nằm mãi một chỗ. Đây cũng là một bài học đắt giá để chúng con quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình xem lòng sùng kính Đạo sư của mình có phải là “hình thức” hay không, khi mà nếu nó phục vụ cho ngã ái, cho mục đích riêng của mình thì hết lòng tán thán, ngợi ca, “sùng kính Đạo sư” được tô đậm. Ngược lại, trong những tình huống đời thường, dường như không có tình tiết cao trào liên quan đến cá nhân thì lòng sùng kính đó lại nhạt nhoà đi. Cũng như bình thường không có việc thì không đem lòng sùng kính Đạo sư ra, chỉ khi có việc thì mới ngợi ca, tán thán Đạo sư để “được việc” cho mình. Như vậy thì chính bản thân chúng con mới là người lãnh chịu những hậu quả bởi lẽ kênh vận chuyển vị Thầy không được kích hoạt bằng những đường truyền thô tháo, bất kính như vậy.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài học quý báu. Con xin khắc ghi những lời dạy của Thầy để luôn quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình, tránh phạm phải những lỗi lầm trong tương lai.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Sau khi đọc bài viết này của Thầy, cảm xúc mãnh liệt nhất trong con lúc này là xấu hổ. Dù sau mỗi bài giảng, bài viết của Thầy, chúng con đều tha thiết cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy, nhưng dường như đó chỉ là biểu hiện của “thùng rỗng kêu to”, vì những gì Thầy giáo huấn nào được chúng con ứng dụng vào những hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Vậy nên, khi có những sự việc xảy đến, thì chính những hành vi của bản thân  đã tự lật tẩy thói vô ơn, tri hành bất nhất vốn luôn tồn tại nơi tâm thức.

  Bài học từ câu chuyện món quà bịch kẹo của Thầy tặng cho đạo hữu X, không khỏi khiến con phải tự vấn lòng mình. Con nhận ra, dường như chúng con chưa bao giờ ý thức việc đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để cảm nhận những hạnh phúc hay khổ đau từ họ. Ngược lại, bản ngã của chúng con luôn thường trực những ý niệm của tôi, do tôi và vì tôi. Bởi vậy, mà ngay cả đối với vị Thầy tâm linh, chúng con cũng luôn đòi hỏi Thầy phải đối xử như thế này hoặc thế khác, mà chưa từng nghĩ mình đã làm được gì để trả ơn Thầy.

  Ngay lúc này, con cũng cảm thấy ngán ngại, lo lắng  cho vận mệnh tâm linh của đệ tử chúng con, bởi khi nhận được những ơn phước từ Thầy, mà chúng con còn so đo tính toán thiệt hơn, rơi vào bát phong, thì nếu nói rằng chúng con hoan hỷ nhận những nộ pháp Kim Cương từ Thầy liệu có thật lòng hay không? Điều đó cũng giống như ăn cơm còn chê dở huống hồnếm phân lại có thể khen ngon!? Thật là giả tạo thay cho mặt nạ tâm thức chúng con!

  Con tin rằng, hơn chính cả bản thân những kẻ giãi đãi, ít chịu quán xét bản thân như chúng con, thì Thầy luôn thấy rõ những quỷ tính trong mỗi học trò, đệ tử. Rồi con cũng tin, đã không ít lần Thầy phải nghẹn đắng khi nhận ra sự vô tâm, vô ơn của chúng con như lần vừa rồi. Vậy mà, bỏ qua tất cả, với ngọn lửa Bồ đề tâm vì chúng sanh, Thầy vẫn từ bi cam chịu chúng con cho dù sức khỏe hao kiệt.

  Thật sự, nhiều lúc đối diện với những tâm thức phi đạo đức của bản thân, con cũng mang một cảm giác chán ngán chính bản thân mình mà không muốn nói gì quá nhiều, để cho rồi lời nói bán đứng hành vi. Con chỉ thành tâm cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con có thể luôn tinh tấn thực tập, thực hành những phương pháp Thầy ban, để dần dần nhờ kết nối với từ trường từ cõi giới thù thắng mà dẹp bỏ được bản ngã, có được một tinh thần “Sùng kính Đạo sư” chân thành trong từng hành vi, lời nói!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!

  Om mani padme hum!

   

 11. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư của Thầy.

  Con thật sự xúc động trước những dòng tâm sự nhói lòng của bậc Đạo Sư. Hình ảnh vị Thầy từ bi với chú mèo Padme ra sao càng khiến cho chúng con cảm thấy thẫn thờ, xấu hổ về bản thân mình trong hình ảnh của đạo hữu X.

  Con nhớ có lần con thỉnh vấn Thầy về việc học trò tán thán vị Thầy hay vị Thầy khen tặng học trò thì họ có công đức hơn, con nhớ Thầy đã trả lời rằng nếu được một vị Thầy khen tặng thì tốt hơn. Con hiểu rằng khi vị Thầy khen, tặng nghĩa là vị Thầy đang thể hiện sự để tâm, sự hài lòng đối với học trò đó, mà kinh điển đã xác quyết rồi, nếu vị Thầy hài lòng thì Chư Phật hoan hỷ, công đức cho học trò là không thể nghĩ bàn. Thế nhưng, đau lòng thay, sự vô tâm, hời hợt ẩn đằng sau biểu hiện “sùng kính Đạo sư” của đạo hữu X đã cô phụ tấm lòng của vị Thầy, con chợt nghĩ rằng, nếu Thầy không phát hiện kịp thời bịch kẹo ấy, có phải rằng đạo hữu X đã phạm lỗi quá nặng nề, bởi tâm hờ hững không suy nghĩ cho lợi lạc chúng sanh. Vị Thầy đã không thọ dụng không phải vì tâm phân biệt, mà con hiểu rằng Thầy đang cho học trò cơ hội được tích tập công đức ngang qua việc hân thưởng trong hoan hỷ món quà từ Thầy, đồng thời chính cô Mỹ, người cúng dường cũng sẽ có được công đức khi những hành giả Mật giáo thọ dụng phẩm vật.             Qua đây con thấy rằng, có thể cho đến khi được Thầy từ bi chỉ ra lỗi lầm thì đạo hữu X mới nhận thấy mình đang chao đảo trong vòng xoáy bát phong được – mất, hơn – thua, cũng vậy, từ bài học về sự mất tĩnh thức của đạo hữu X, con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ điểm lỗi lầm của học trò, cho chúng con cơ hội thức tĩnh mà quán xét lại bản thân.

  Kính bạch Thầy!

  Những lời dạy, lời tâm sự của Thầy dù hình thức nhẹ nhàng nhưng ý tứ nặng ngàn cân, con mong rằng đạo hữu X dù cho có đang chao đảo thế nào cũng sẽ kịp thời nhận ra lỗi lầm của mình và sự từ bi của Thầy. Có nói rằng một lỗi lầm gây tạo sẽ dẫn đến hậu quả lớn hơn mỗi ngày nếu thời gian cứ trôi đi mà họ chẳng nhận ra để rồi sám hối. Con hiểu rằng so với sự day dứt và đè nặng tâm tư của đạo hữu X từ bài học đắt giá này thì vị Thầy càng nhói lòng hơn. Con từng chứng kiến sự xót thương của Thầy đối với những chú mèo buộc phải rời khỏi Mật Gia vì thiếu tinh thần “lục hòa”, phương chi là một học trò hay đệ tử, người đã ký kết hợp đồng tâm linh và thệ nguyện nghiêm trì giới luật trước vị Thầy. Con cũng tin rằng sự quyết định của Thầy về việc đạo hữu X phải rời khỏi Tam Thừa phòng hay không được về Mật Gia Trung Tâm nữa cũng là một quyết định từ bi để đạo hữu X có thời gian nhìn nhận và quán xét lại mình, tránh bị âm công đức vì chiếc bình chứa đã dơ bẩn và đầy chất độc thì không thể tiếp tục thọ nhận giáo pháp.

  Kính bạch Thầy!

  Qua bài học của đạo hữu X mà con không khỏi hỗ thẹn khi quán xét lại mình. Con từng xúc động bao nhiêu trước hình ảnh Thầy đêm khuya hoan hỷ thọ dụng bát mì đã nở tràn tô và khô nước vì được nấu từ sáng sớm. Con từng xúc động trước hình ảnh Thầy dùng những loại thực phẩm lạ mà chẳng để tâm đến sức khỏe của mình có bị ảnh hưởng không khi chúng sanh cúng dường, những hình ảnh đó cứ mãi ám ảnh và khiến con xúc động khi nghĩ về nhưng bản thân con lại hời hợt, bám chấp được mất, chẳng thể noi gương Thầy rút ngắn khoảng cách tri hành dù chỉ một chút. Giờ thì con đã thật sự nhìn thấy hình ảnh vị Phật bên trong vị Thầy bởi trong kinh Đại Bát Niết Bàn, vẫn còn đó câu chuyện Đức Phật thọ dụng bát canh nấm độc do cư sĩ Thuần Đà cúng dường dù đã biết trước, để người đó có được phước báo lớn vì tâm dâng cúng thành kính, thanh tịnh. Con xin thành tâm sám hối trước Thầy vì những lỗi lầm vì vô minh, vì “vô hồn” mà con vô tình hay cố ý gây tạo. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con có được vũ khí tĩnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con cầu nguyện cho đạo hữu X sẽ sớm nhận ra lỗi lầm của mình mà trực diện xoay chuyển để vượt khỏi vòng xoáy bát phong. Cầu nguyện cho đạo hữu X cũng như chúng đệ tử, học trò Mật Gia mỗi ngày trưởng dưỡng gia tài tàm, quý và tinh thần sùng kính vị Thầy chân thật để không làm xấu hỗ một bậc Đạo Sư.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con qua bài viết này. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thư gửi các trò 253 : LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC .

  Con cảm thấy nghẹn ngào sau khi đọc xong bài viết . Con hiểu rằng thân người quý báu tựa như rùa mù lọt vào bọng cây , thế nhưng nhiều khi con nhận thấy bản thân còn thua cả những chú mèo bởi  chí ít thì những chú mèo không làm vị Thầy phiền lòng nhiều như chúng con .

  Con cầu nguyện vị Thầy , Bỗn tôn , Dakini gia hộ cho đệ tử , học trò chúng con luôn giữ được sự tĩnh thức , chánh niệm ngõ hầu quán xét lại bản thân giữa việc tri và hành cho hợp nhất . Con cầu nguyện vị Thầy cho chúng con được làm người tối thượng thứ hai .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài giáo huấn .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , truongef thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 13. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

   

  Con Mật Mỹ Lạc đã đọc xong thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự Bất lực chứa đựng tâm tư với lòng bi mẫn của vị Thầy. Như nước mắt chảy xuôi, vị Thầy luôn từ bi với học trò, với chúng sinh không quản ngại thân sơ, còn học trò thì nhiều khi bất nhất với lòng sùng mộ khiến bản thân con bất giác hổ thẹn với bản thân mình đã phụ ơn phước mà vị Thầy ban tặng.

  Như vô mình vẫn còn ẩn nấp đâu đó trong tâm tư của học trò khiến cho chúng con vì niềm kiêu hãnh của mình mà không chân quý những báu vật mà vị Thầy ban tặng mà mải miết tung hô với lòng sùng mộ cao nhất của mình. Nhân nào quả lấy, tất cả những việc không làm theo điều lành Thầy răn dạy đều gánh hậu quả, và con hiểu rằng việc không trân quý giáo pháp Thầy trao cũng sẽ lãnh hậu quả. Mèo Mani lĩnh án sưng chân vì sự hung bạo của mình với đồng loại, may mắn cho Mani là mèo Padme đã trở về.

  Con cầu nguyện con cùng các huynh đệ kim cang Mật Gia Song Nguyễn tinh tấn thực hành, quán xét hành vi thân ngữ tâm và trường dưỡng lòng sùng kính Đạo sư bằng cả thân tâm. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp hóa độ chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 14. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực. Con xin ghi nhớ câu chuyện của đạo hữu X và lời dạy của Thầy để làm bài học luôn quán xét bản thân.

  Mật điển xác quyết rằng: “Khi người đệ tử sùng kính vị Thầy như Đức Phật sẽ nhận được ơn phước từ Đức Phật chuyển qua, sùng kính vị Thầy như Bồ tát sẽ nhận được ơn phước từ Bồ tát chuyển qua, sùng kính vị Thầy như Thánh tăng sẽ nhận được ơn phước từ Thánh tăng chuyển qua,… nếu xem Thầy như người thường thì sẽ không nhận được gì cả!”. Con tự hỏi chúng con đang sùng kính vị Thầy ở mức độ nào khi mà tặng phẩm Thầy ban chúng con không trân quý? Lời Thầy giáo huấn chúng con không để tâm (coi trọng)?

  Con nhận ra rằng chúng con đang rơi vào vòng xoáy của bát phong trong khi đối với tặng phẩm Thầy ban cần phải có tâm và hành động trân quý, không chỉ bởi món quà mà vị Thầy đã quán xét nhân duyên khi tặng cho mình mà còn bởi tấm lòng của bậc Đạo sư – vị Thầy Mật giáo được chư Phật mười phương của ba thời tỏ lòng kính trọng. Đã là tặng phẩm Thầy ban thì xấu – đẹp, ngon – dở có quan trọng gì, sao lại cứ mải mê vào hình thức hay giá trị thế gian của tặng phẩm mà không nhận ra đối tượng ban tặng và tấm lòng của họ?

  Con nhận ra chúng con quá ích kỷ, vị kỷ khi chỉ biết nghĩ cho mình, quan tâm đến cảm xúc của mình, vì lợi ích của mình trong khi vị Thầy thì ngược lại. Thầy vị tha, lúc nào cũng nghĩ đến đến học trò, đệ tử và chúng sanh. Thầy vì muốn tạo cơ hội cho chúng con tích tập công đức nên đã từ bi hoan hỷ thọ dụng phẩm vật mà chúng con cúng dường. Trong khi đó, chúng con có bao giờ đặt mình vào vị trí của vị Thầy? Ở độ tuổi “mùa thu của cuộc sống”, Thầy có thích dùng phẩm vật này không? Ăn vào có bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của vị Thầy không? Thực phẩm có sạch, có an toàn không? Hay là chúng con tiện thì mua, thấy đẹp mắt thì mua, thấy hoành tráng, lịch sự hợp làm quà thì mua?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết thư gửi các trò 253 giúp chúng con quán xét lại bản thân, tránh những hậu quả đáng tiếc trong tương lai bởi sự bất kính, vô ơn, để bản thân cuốn vào vòng xoáy bát phong.

  Cầu nguyện vị Thầy cho chúng con tịnh hóa lỗi lầm và cơ hội làm người cao thượng thứ 2. Cầu nguyện tâm thức chúng con sẽ ngày càng chuyển hóa, khoảng cách giữa tri và hành ngày càng rút ngắn lại.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trọng trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 15. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ!
  Bài viết của Thầy làm chấn động tâm can phi đạo đức của chúng con, giúp cho chúng tỉnh thức mà quán lại hành vi thân, ngữ tâm của mình để trực diện và xoay chuyển theo quỹ đạo chánh pháp.

  Một hành vi nhỏ nhưng hậu quả lớn như lỗ thủng nhỏ làm đắm con thuyền, như ngọn lửa nhỏ thiêu đốt rừng công đức. Với tấm lòng từ bi và trí tuệ Thầy không muốn học trò , đệ tử bị gánh chịu hậu quả đó nên Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài học pháp quý báu luôn biết trân quý ơn phước từ vị Thầy dù đó là căn bã của vị Thầy nhưng vô giá bởi luôn thấm đẫm ơn phước từ vị Thầy -Tam Bảo . Đặc biệt chúng con cảm nhận được tấm lòng từ bi của Thầy đối bình đẳng với tất cả chúng sanh không chỉ con người mà với cả con vật và muôn loài!
  Thầy hóa thân đồng dạng, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, nỗi niềm, vô lượng khổ quanh chúng sanh, từ đó Thầy chỉ ra nguyên nhân của sự khổ và từ bi chỉ dạy chúng sanh phương pháp thoát khổ.
  Hình ảnh vị Thầy uống trà tâm sen để chúng sanh vui lòng dù Thầy bị đau ruột khi uống và còn rất nhiều hành vi tinh tế khác của vị Thầy để  làm  vui lòng chúng  sanh  theo quỹ đạo chánh  pháp  là minh chứng sống  động , là tấm gương sáng thực hiện đúng lời dạy của Đức Phật:” chịu vô lượng khổ đau để tất cả chúng sanh hết thảy được an vui!”

  Con xin hoan hỷ tán thán tâm Bồ đề từ bi và trí tuệ của vị Thầy!
  Con thành tâm sám hối Thầy về những hành vi thân, ngữ , tâm mất chánh, mất tỉnh thức của con. Cầu nguyện Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm và ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức , chánh niệm, chú tâm để chúng con phòng hộ tâm mình trước những điều tà niệm.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM MA NI PAD ME HUM

 16. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gửi 253: ”Lặng nhìn với sự bất lực” và những comments bên dưới rồi ạ!

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài học quý báu. Từ đó quán xét hành vi thân ngữ tâm để tránh tổn phước.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và thấm đẫm hồng ân Tam bảo!

  Om Mani Padme Hum!

 17. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Đọc lá thư gửi các trò 253 của vị Thầy ” Lặng nhìn với sự bất lực ” con thật sự xúc động và nghẹn ngào trước tấm lòng từ bi, nghĩ về tất cả những người học trò nhỏ không phân biệt của vị Thầy.Từ câu chuyện về bịch kẹo mà Thầy đã ban tặng cho huynh X, chúng con đã có một bài học vô cùng quý giá về sụ sùng kính Đạo sư .  Câu chuyện về hai chú mèo Padme và Mani cho chúng con một bài học nữa về luật nhân quả không sai chạy. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 18. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” rồi ạ.

  Từ câu chuyện chú mèo Padme tới câu chuyện bịch kẹo, Thầy đã cho học trò chúng con một bài pháp lợi lạc, ngõ hầu nhắc nhở học trò chúng con cần biết quán xét bản thân mình, trân quý và thực hiện theo đúng lời dạy của vị Thầy chứ không phải như một con vẹt chỉ biết đọc tụng, hành động không đi cùng với lời nói.

  Vị Thầy luôn chỉ dạy học trò chúng con với tấm lòng từ bi từ việc pháp tới ứng dụng giáo pháp vào trong cuộc sống vì lợi ích của học trò chúng con. Không ít lần qua những bài giảng, bài viết, Thầy đã dạy học trò chúng con rằng học Phật pháp thì chuyển hóa tâm là điều quan trọng nhất. Thay vì để những xúc tình tiêu cực, những nhị nguyên đối đãi thế gian gây ra phiền não mà hãy coi đó là cơ hội để nhìn lại mình mà sửa đổi. Lời Thầy dạy là vậy nhưng do bản tính ương ngạnh, không ít lần bản thân con vẫn còn để tâm phàm phu, vẫn để bát phong dấy động trong tâm can của mình. Để rồi vị Thầy lại phải lao tâm chỉ dạy qua nhiều phương tiện thiện xảo từ những lời nhắc nhở, giải thích nhẹ nhàng cho đến những lời nộ pháp kim cương nhằm ngăn chặn mầm mống kiêu mạn, tin vào tâm ý mình của học trò chúng con.

  Và những lời Thầy dạy qua câu chuyện bịch kẹo là hồi chuông cảnh tỉnh để học trò chúng con tự nhìn nhận lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình, tự soi xét lại những suy nghĩ của mình liệu có đang rơi vào tâm thái của sự vô ơn, của bát phong thế tục hay không và đặc biệt là liệu có đang khởi lên những suy nghĩ kiêu mạn, tin vào tâm ý mình hay không!

  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy trong bài viết này, cẩn trọng hơn những suy nghĩ và hành động của bản thân mình bởi luật tắc Nhân – Quả không chừa bất kỳ ai.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang tỉnh thức, chánh niệm, biết quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân mình, biết nhận ra những lỗi lầm của mình mà sám hối để có cơ hội làm người cao thượng thứ hai, có cơ hội để tiếp tục theo học vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 19. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Chú mèo Padme bị chú mèo Mani và những chú mèo khác bắt nạt  nhưng chú vẫn quay trở vềmà bao nhiêu lần bị những chú mèo khác bắt nạt kể cả khi chú đang bị một chấn thương nghiêm trọng. Huynh X được vị Thầy tặng cho một gói kẹo nhưng không trân trọng, mà sau mấy ngày bịch kẹo đó vẫn còn nguyên vì nghĩ đó chỉ là một món đồ rẻ tiền mà huynh X lại là đệ tử của Thầy và Thầy đã bảo huynh Mật Viễn chia thành nhiều bao lẻ để cho những trẻ chăn trâu bò, bán vé số. Qua bài này con hiểu rằng là con sẽ không để mắc lỗi và càng phải sùng kính đạo sư, trân quý vị Thầy và coi trọng những món quà mà Thầy tặng cho.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 20. Kính bạch Thầy,

  Lòng con nghẹn ngào và chùng xuống sau khi đọc xong thư gửi các trò 253 Lặng nhìn với sự bất lực. Con đã chứng kiến nhiều lần vị Thầy hoan hỉ thọ dụng từng món ăn, nước uống là vật phẩm cúng dường của các huynh đệ kim cang cho dù đó là trái cây, nước uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì Thầy vì vị Thầy muốn học trò, đệ tử chúng con có phước và tích được công đức. Thầy luôn nghĩ đến chúng con là thế nhưng khi mua vật phẩm cúng dường, chúng con có nghĩ đến thực phẩm mà Thầy thích, hay thực phẩm có đảm bảo an toàn sức khỏe cho vị Thầy không hay chúng con chỉ nghĩ đến cái bao bì hào nhoáng bên ngoài, rồi so đo tính toán thiệt hơn.

  Con còn nhớ nhiều lần vị Thầy hoan hỉ trao tận tay chúng con từng món bánh rất đơn sơ, giản dị là vật cúng dường của các huynh đệ và luôn dạy rằng ăn đi con, bánh này ngon lắm và hỏi lại từng người là Ông thấy sao, bánh có ngon không? Thật sự Thầy không cần câu trả lời từ chúng con mà vì tấm lòng từ bi, luôn để tâm đến đệ tử của vị Thầy, Thầy chỉ tạo cơ hội cho chúng con tích tập công đức qua việc hoan hỉ thọ dụng thực phẩm Thầy ban. Con còn nhớ lần đầu được vị Thầy ban cho kem Tràng Tiền, Thầy đã giải thích là do các huynh Hà Nội đem từ đường sá xa xôi vào và ngon lắm các ông hãy dùng liền đi. Con cảm thấy thật xấu hổ vì không trân quý những gì vị Thầy ban cho ngay lập tức mà đợi đến khi vị Thầy giải thích để chúng con hoan hỉ thọ dụng và không bị mất phước. Chúng con thật sự không bằng chú mèo Padme cho dù bị thương, bị bắt nạt nhưng luôn tìm cách ở lại Mật Gia vì được thân cận với vị Thầy, bậc Tuệ tri thức. Còn chúng con, được chính vị Thầy ban cho món quà nhưng chúng con với tâm phàm phu không biết trân quý, còn bám chấp vào hình thức bên ngoài mà quên đi giá trị đạo pháp cao quý.

  Con cảm tạ vị Thầy đã cảnh tỉnh chúng con, để chúng con quán xét lỗi lầm của bản thân. Con thành tâm sám hối về những hành vi thân, ngữ, tâm mất tỉnh thức, chánh niệm mà con đã gây ra. Con cầu nguyện vị Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm này và ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để chúng con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 21. Kính bạch Thầy,

  Con thành tâm sám hối trước vị Thầy, con đã không lựa chọn phẩm vật kỹ càng, dẫn tới việc cúng dường vị Thầy món trà tim sen có chứa hoá chất khiến vị Thầy đau ruột. Con cầu nguyện vị Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm con đã mắc phải và con sẽ cố gắng không tái phạm trong tương lai.  Câu chuyện này khiến con càng thêm cảm động vì tấm lòng từ bi của vị Thầy dành cho chúng con. Dù biết món phẩm vật gây hại cho sức khoẻ nhưng vì động viên học trò mà Thầy vẫn thọ dụng. Thế nhưng ngược lại, học trò chúng con có thực sự đặt tấm lòng vào từng món phẩm vật dâng lên đạo sư hay chưa? Đã từng suy nghĩ Thầy có thích món này không, có tốt cho sức khoẻ của Thầy không hay chưa?

  Cũng như ở vị trí được Thầy ban tặng phẩm vật, vì bị chao đảo bởi bát phong mà chúng con phạm lỗi Bất kính Đạo sư trầm trọng. Một bịch kẹo đơn sơ nhưng chứa đựng trong đó là tấm lòng của vị Thầy. Ấy vậy mà vì bám vào hình thức bề ngoài, thay vì tự hào vì đó là món quà được Thầy ban, cùng chia vui với các đạo hữu, những người hữu duyên thì gói kẹo kia lại bị bỏ xó, thể hiện sự vô ơn, cô phụ tấm lòng của vị Thầy. Sự vô tâm, cẩu thả, hời hợt trong trong bất kì mối quan hệ nào cũng dẫn tới hậu quả, đặc biệt trong đạo pháp, trong mối quan hệ giữa Đạo sư và đệ tử thì điều đó còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng biết nhường nào.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con mà ban lời giáo huấn, đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn, tâm thức phi đạo đức của chúng con, từ đó giúp chúng con có cơ hội được quán xét hành vi của thân, ngữ, tâm. Con cầu nguyện bản thân con cũng như huynh đệ kim cang sẽ luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm, thực hiện tri hành hợp nhất, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư chân thật, đừng như “con vẹt chỉ biết đọc tụng” để rồi phải ra đi trong một chiều thu hiu hắt.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường  thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 22. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc  Thư gửi các trò 253 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi  quan tâm chúng con mà đưa ra những lời giáo huấn

  Con thành tâm cầu nguyện  cho sức khỏe Thầy Cô  trụ thế dài lâu  vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả  chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 23. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.con cảm ơn Thầy và Cô đã sách tấn chúng con ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khõe vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om mani padme hum

 24. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Câu chuyện chú mèo Padme và số phận bịch kẹo Thầy ban cho đạo hữu X khiến lòng con trĩu nặng, hiểu rằng tuy chúng con luôn một lời sùng kính Đạo sư nhưng từ lý thuyết đến thực tế còn cách ngàn trùng quan. Bịch kẹo của cô Mỹ và câu chuyện cảm động đằng sau về tấm lòng của cô Mỹ đối với vị Thầy và của vị Thầy dành cho học trò khiến con nhớ lại một giai thoại về ngọn đèn dầu trị giá hai xu của một bà lão nghèo tâm thành cúng dường lên đức Phật. Tuy đèn nhỏ, dầu ít nhưng ngọn đèn của bà lão vẫn sáng mãi không tắt trong khi những những tràng hoa kết, đèn treo rực rỡ khác đã héo khô, tắt ngúm từ bao giờ. Ánh sáng đó chính là ánh sáng công đức của vị Phật trong tương lai. Một bịch kẹo với bao bì tầm thường nhưng bịch kẹo đó đánh dấu sự chân thành nảy nở từ 13 năm thấm thía nỗi cơ cực của kiếp sống thế gian mà cô Mỹ đã trải qua và tấm lòng của vị Thầy lo lắng chu cấp cho cô Mỹ trong khoảng thời gian dài đằng đẵng đó. Bịch kẹo đó đã nặng bởi tấm lòng chân thành của cô Mỹ, giờ lại nặng hơn bởi tấm chân tình của vị Thầy dành cho học trò. Thế nhưng học trò chúng con vẫn sự cạn cợt ấy, vẫn tâm phàm phu ấy không nhìn thấu được giá trị của bịch kẹo Thầy trao. Ngược lại, những phẩm vật cúng dường lên vị Thầy tuy to tát, được trình bày đẹp đẽ nhưng ẩn chứa những mục đích cá nhân vụ lợi hoặc tâm hời hợt thì sẽ chẳng được ích lợi chi, giống như vua A Xà Thế từng làm nhiều việc công đức và cúng dường rất nhiều đèn nhưng không được đức Phật dạy gì về quả báo, trong khi bà lão nghèo kia lại được Ngài thọ ký ngay.

  Các câu chuyện trong bài cũng khiến chúng con phải tự quán xét lại tâm thức phi đạo đức của mình. Khi chúng con thọ dụng thực phẩm, bao giờ chúng con cũng lựa chọn những món vừa miệng, hợp khẩu vị và đảm bảo sức khoẻ của mình nhất. Vậy khi lựa chọn những phẩm vật dâng lên vị Thầy, người mà chúng con vẫn xưng tụng trong hệ trình giáo pháp hàng ngày rằng “Phật và Thầy chẳng phải khác nhau”, chúng con có nghĩ được như vậy không hay chỉ cần lấy mẫu mã đẹp, số lượng nhiều để che lấp sự tồi tệ về chất lượng? Thánh tăng Thogme Zangpo hẳn đã nhìn thấu những lỗi lầm này của hành giả mà cảnh báo rằng “đọc tụng kinh điển mà không thấm sâu vào tâm trí để thực hành và ứng dụng thì không khác nào con vẹt.” Vì vậy, để thực hành lời dạy của thánh giả Mã Minh rằng người học trò nên “Tránh làm những gì Thầy không thích”, tức cúng dường những vật phẩm khiến Thầy phải “chịu đựng”, con thiển nghĩ cách tốt nhất nên thỉnh Thầy trước những phẩm vật mình định cúng dường và nắm rõ nguồn gốc xuất xứ. Ít nhưng chất lượng còn hơn nhiều nhưng lại không dùng được. Và một điều không thể thiếu giúp hành động cúng dường trọn vẹn hơn chính là “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm”, người học trò hãy luôn hoan hỷ trước, trong và sau khi cúng dường. Có như vậy chúng con mới không hao tổn công đức, phạm lỗi bất kính với Đạo sư.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những lời “nộ pháp” tuy nhẹ nhàng nhưng thật sâu sắc, thấm thía, giúp chúng con kịp thời tỉnh thức mà quán chiếu lại hành vi thân, ngữ, tâm còn nhiều bất thiện của mình. Cầu nguyện các đạo hữu và bản thân con luôn giữ chánh niệm và chú tâm khi thực hành pháp tu sùng kính Đạo sư.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 25. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thư 253 ” Lặng nhìn với sự bất lực ” rồi ạ.

  Qua bài viết về chú mèo Padme và đạo hữu x được Thầy ban cho bịt kẹo mà chúng con được 1 bài pháp lợi lạc, giúp chúng con quán xét lại tâm phi đạo đức của chúng con và xoay chuyển theo quỹ đạo chánh pháp. Đối với chú mèo  Padme ( là loài vật)  bị thương mà vị Thầy còn quan tâm chăm sóc như vậy, vậy mà chúng con vì bản ngã và tâm đố kỵ  chỉ biết nghĩ đến lợi cho bản thân mà k chụi quán xét suy nghĩ

  Con cảm tạ Thầy đã nhắc nhở chúng con quán xét lại bản thân và xoay chuyển theo quỹ đạo chánh pháp và trở thành người biết ơn và biết trả ơn

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 26. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ thẳng lỗi lầm của chúng con qua hai câu chuyện về chú mèo Padme và bịch kẹo. Qua bài viết chúng con hiểu được tấm lòng từ bi của vị Thầy luôn bình đẳng với mọi chúng sanh, không hề có sự phân biệt dù con người hay với muôn loài thì  phương chi đến những tịnh vật cúng dường lên vị Thầy. Chỉ là vì chúng con với tập khí cũ và ương ngạnh, nên vị Thầy phải chỉ ra cho chúng con tránh mắc vào những lỗi lầm dù cho đó là nhỏ nhưng sẽ dẫn đến đắm thuyền, tàn lửa nhỏ nhưng sẽ dẫn đến cháy cả rừng công đức.

  Nếu như chú mèo Padme dù bị bắt nạt nhưng vẫn kiên gan không rời khỏi vị Thầy, rời khỏi Mật Gia  và khi quay về Tam Thừa phòng là niềm vui đến vị Thầy. Cũng như  những điều sảy đến với Mani  sau một ngày chú mèo Padme về là một tác động của luật tác nhân quả khi đã không sống “lục hòa”, làm “quấy nhiễu tâm tư vị Thầy” khi đã đuổi cắn Padme.

  Còn bịch kẹo giản đơn của Cô Mỹ vừa là thể hiện tấm lòng của Cô Mỹ, là sự trân quí và không phân biệt của vị Thầy trước tấm lòng của người dâng cúng dường chứ không bám chấp vào  hình thức và giá trị của món quà, là một bài học cho chúng con về pháp cúng dường lên vị Thầy và sự sùng kính Đạo sư. Nhưng chúng con với tâm phàm phu, tri kiến bất tịnh nhiều khi tự mình đánh mất phước như trường hợp của đạo hữu X , để rơi vào vô minh khi  “thực chất nó không dỡ, chỉ tại bao bì tầm thường dù chứa đựng bên trong tấm chân tình của vị Đạo sư, họ cũng coi thường! Bất hạnh thay, họ lại là đệ tử của Thầy! Thầy bất lực lặng nhìn các trò rơi vào vòng xoáy bát phong”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, để cho con có cơ hồi được tự đối diện với tâm thức phi đạo đức của bản thân. Con xin thành tâm sám hối với Thầy về những hành vi thân ngữ tâm bất chánh dù là vô tình vì sự mất tĩnh thức của bản thân. Con xin Ngài từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm này và xin cho con vũ khí tỉnh thức, tinh tấn, chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 253 “LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC”. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi ban lời giáo huấn, con xin ghi nhớ lời Thầy dạy và sẻ luôn cảnh tỉnh bản thân .

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận  giải  cho chúng  con hiểu

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani padme hum

 29. Kính bạch Thầy,

  Qua bài viết về chú mèo Padme và gói kẹo con càng cảm nhận rõ hơn sự từ bi, bình đẳng với tất cả chúng sanh của vị Thầy. Nếu ở một số chùa chỉ mong thí chủ về sớm để họ đem những phẩm vật được cúng dường đem bán mà kiếm tiền, thì vị Thầy hoàn toàn ngược lại, Thầy từ bi cố gắng thọ dụng cả những món không phù hợp với sở thích, không đảm bảo chất lượng như táo trung quốc hay trà tẩm hóa chất chỉ vì muốn học trò có phước.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con thông qua câu chuyện về đạo hữu X và bịch kẹo. Bài giảng về “đồ thừa của cặn” của vị Thầy vẫn còn đó nhưng chúng con sẽ chỉ thành những con vẹt nếu như cứ tiếp tục bám chấp vào hình thức giá trị bên ngoài, bị cuốn vào ngọn gió bát phong.

  Cầu nguyện cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng ngừa têm mình trước những điều bất thiện.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy. Nhìn cảnh padme bị thương ở chân trái do các chú mèo khác ức hiếp phải nằm dưỡng thương trên chiếc võng giành riêng cho nó ở góc phòng khách Tường vân các với sự lo lắng căng thẳng khi thấy người lạ do nỗi sợ hãi từ các chú mèo khác gây ra và cảnh Thầy đưa võng và ôm Padme vuốt ve nói chuyện thật dịu dàng để an ủi Padme giống như một người mẹ đang âu yếm đứa con mình. Con càng cảm nhận được tấm  lòng từ bi của Thầy đối với chúng sinh không phân biệt. Và việc một đạo hữu mất tỉnh thức không trân quý những gì Thầy cho vì giá trị là một bịch kẹo để làm Thầy buồn. Thật đau lòng! Con nhớ hôm ở Mật gia khi Thầy hỏi: “Mật Huấn mặt thần chú của ông còn không?” con thưa “dạ còn” và lôi mặt thần chú với sợi dây bằng chỉ đã bạt màu vì thời gian mà Thầy ban tặng ra cho Thầy xem. Hầu như tất cả các đạo hữu đều đeo mặt thần chú bằng dây inox, dây bằng bạc, có người bọc mặt thần chú bằng vàng và dây bằng vàng vì trân quý. Không phải con không trân quý mặt thần chú hay keo kiệt không thay dây mà vì con nghĩ sợi dây bằng chỉ đi với mặt thần chú mà Thầy ban tặng thì sợi dây cũng có lực gia trì của Thầy nên mấy năm nay con vẫn trân quý đeo và hân thưởng khi trì chú.

  Con cầu nguyện cho tất cả đệ tử chúng con luôn tỉnh thức.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 31. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này ạ. Bài viết là tiếng lòng thống thiết đánh thẳng vào tâm thức phi đạo đức của chúng con về sự thờ ơ trong việc sùng kính Đạo Sư. Vấn đề này thực sự nghiêm trọng khi chúng con vì đó mà phản bội thệ nguyện tâm linh của mình, dẫn đến muôn vàn hậu quả mai sau.

  Con thực sự xúc động với tấm lòng vị Thầy dành cho những chú mèo ở Mật Gia. Con còn nhớ có một lần Tara bị một con mèo dữ rượt, vị Thầy liền bế lên vỗ về cho đến khi chú hết hoảng loạn. Rồi những lần vị Thầy cho các chú mèo ăn, chích thuốc cho chúng dù nhiều khi các chú mèo trở chứng, cào vào tay Thầy. Vị Thầy quan tâm chăm sóc cho các chú mèo ở Mật Gia không biết bao nhiêu mà kể. Chú nào cũng trở nên đầy đặn đáng yêu. Thế nhưng vừa rồi, Mani đã bắt nạt Padme khiến chú mèo Padme bị thương ở chân, nằm yên bất động đầy đau xót.

  Qua lời giảng từ vị Thầy, con hiểu rằng Mani đã có thói “ma cũ bắt nạt ma mới”. Đây là một hành vi rất tệ gây ra sự khủng hoảng cho các chú mèo đến sau, gây ra bất an giữa các chú mèo với nhau. Trong thiên nhiên hoang dã, như một bầy sư tử hoặc một bầy sói, chúng thường đánh nhau để giành vị trí đầu đàn, phân định thứ bậc. Trong đó, các con ở thứ bậc cao sẽ được ăn mồi nhiều hơn. Thế nhưng, các chú mèo ở Mật Gia được đối xử công bằng, không ai hơn ai, vì vậy việc bắt nạt lẫn nhau là điều không thể chấp nhận. Con tán thán vị Thầy đã dùng những biện pháp mạnh như quất roi, ném đá để những chú mèo nhận thức được hành vi sai trái của mình. Đây không phải sự thiếu “từ bi” theo lối nghĩ của thế gian mà là phương tiện thiện xảo của vị Thầy để răn đe những chú mèo.

  Liên hệ đến chúng đệ tử, như vị Thầy đã chỉ ra, loài người dù thông minh hơn mèo gấp 100 lần mà vẫn có những hành vi xấu ác như vậy, thật sự đáng tránh. Con cảm niệm rằng đây giống như dư báo của loài súc sanh thay vì là của con người có lí trí và cảm thông. Huống chi chúng con là những người tu Phật, đã được vị Thầy chỉ dạy về tinh thần Lục Hòa, về cái xấu xí của Tự Ngã. Mà nay chúng con vẫn mang tâm hơn thua, kẻ cả, “nịnh trên đè dưới” thì thật cô phụ công ơn giáo hóa của vị Thầy. Bản thân con đã phạm phải lỗi lầm xấu ác này khiến cho nhiều chướng duyên trùng trùng xảy đến. Hay như chú mèo Mani vừa rồi cũng đã bị quả báo ở chân không sai chạy cho hành vi của mình. Con cầu nguyện Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini cho con được sám hối lỗi lầm bất thiện của mình. Lần sau con không dám tái phạm.

  Cầu nguyện cho những chú mèo ở Mật Gia không còn tình trạng bắt nạt lẫn nhau trong sự để tâm của vị Thầy Mật Giáo.

  Câu chuyện thứ hai chúng con được biết đến là đạo hữu X đã không đụng chạm đến, cũng như không chia cho các huynh đệ gói kẹo mà vị Thầy tặng. Ở đây chúng con được chiêm nghiệm hai hình ảnh hoàn toàn đối lập. Một bện là vị Thầy sẵn sàng nhận lấy và không tiếc lời khen những phẩm vật của chúng trò cúng dường, dù cho những phẩm vật ấy có những tác động không tốt đến sức khỏe vị Thầy. Hay như hình ảnh vị Thầy nhận những món quà bình dân của cô Mỹ như một cách giúp cô ấy thực hiện tinh thần của trưởng giả Cấp Cô Độc khia xưa, vẫn cúng dường Phật dù tình cảnh khó khăn. Vị Thầy quá đỗi từ bi với chúng trò khi lúc nào cũng quán xét hoàn cảnh của trò khi cúng dường để trò tích tập công đức. Nhiều lúc chúng trò lại quá đỗi vô tâm khi không cúng dường đến vị Thầy những gì thích hợp nhất mà cứ cúng theo lối nghĩ thế gian.

  Trường hợp thứ hai là đạo hữu X không động tới bịch kẹo của vị Thầy. Như vị Thầy chỉ ra, đạo hữu ấy đã chấp vào hình thức bên ngoài mà quên đi giá trị thiêng liêng bên trong khi được nhận quà từ vị Thầy. Trong bài giảng “Đồ thừa của cặn mà vô giá”, vị Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu rằng, những vật thừa cặn mà vị Thầy ban cho học trò là một loại vinh dư lớn lao, mang giá trị không thể nào đong đếm. Giả sử tỷ phú Bill Gates có cho ta vài tỷ USD đi nữa thì cũng không thể cho ta giải thoát khỏi luân hồi. Thế nhưng, những thứ được vị Thầy ban cho học trò, dù bằng vật chất hay tinh thần, đều là những sự gắn kết mối liện hệ Đạo Sư- đệ tử thiêng liêng đưa đến Giải Thoát mai sau. Chúng học trò lại thường quán niệm “Phật và Thầy chẳng phải khác nhau”. Nhưng giữa tri và hành thực sự vẫn còn cả một trời ngăn cách.

  Bạch Thầy, vị Thầy nói rằng Thầy kém đạo lực, đạo hạnh,…khiến cho học trò có những hành vi lệch lạc như vậy. Điều này thực sự khiến con cảm thấy hổ thẹn xót xa vô cùng. Bạch Thầy, vị Thầy lúc nào cũng tận tâm giáo hóa chúng con hết mình nên lỗi lầm này hoàn toàn do chúng con mà gây nên. Bị dẫn dắt bởi sự ương bướng và ngã mạn, chúng con bỏ ngoài tai những gì Thầy đã dày công chỉ bảo và lệch khỏi quỹ đạo của lòng sùng mộ. Vậy mà lúc nào chúng con phạm lỗi, vị Thầy cũng nhận hết trách nhiệm về phần mình khiến con không khỏi hổ thẹn. Nhiều lần, vị Thầy còn từ bi nguyện nhận lấy những hậu quá xấu về mình thay cho học trò. Bạch Thầy, con cầu nguyện cho ai làm nấy chịu những hậu quả của mình, không gây ảnh hưởng đến vị Thầy Mật Giáo.

  Xin vị Thầy từ bi cho chúng con cơ hội được làm người tối thượng thứ 2, tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm trước những hành vi của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Om Ah Hum.

   

 32. Mô Phật! 

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn. 

  Om Ah Hum

 33. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc song ” Thư gửi các trò 253 :Lặng Nhìn Với Sự Bất Lực ” rồi ạ .

  Từ câu chuyện của chú mèo Padme  quay trở lại phòng Tam Thừa là duyên khởi đầu cho câu hỏi về bịch kẹo mà Thầy đã ban cho trò x nhưng học trò x đã để lại trên bàn đó là bài học về sự trân quý quà tặng từ Đạo Sư ( Dù món quà đơn sơ nhưng chất chứa yêu thương học trò như trời biển của Thầy ).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trí tuệ quan tâm lo lắng cho học trò ,cho vận mệnh tâm linh của chúng con mà đưa ra những lời giáo huấn ,cảnh tỉnh .Con cảm nhận sâu sắc nỗi “phiền não “Bồ Đề (Lặng Nhìn đến Bất Lực ) của vị Thầy luôn vì học trò chúng sanh mà miệt mài không dừng nghỉ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết ý nghĩa và lợi lạc với những lời giảng cặn kẽ và sâu sắc để cho chúng con quán xét bản thân mình để cố gắng thúc liễn thân tâm mình , tránh phạm thêm lỗi lầm để đền đáp công ơn của Thầy Cô .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm được giác ngộ và giải thoát .

  Om Mani padme hum !

   

 34. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bức thư số 253: “Lặng nhìn với sự bất lực” của vị Thầy. Từ câu chuyện của chú mèo Padme con cảm niệm tấm lòng từ bi bình đẳng không phân biệt của vị Thầy. Con thật sự xúc động khi biết rằng Thầy vì học trò mà từng đau bụng, quặn ruột lo cho chúng con bị thất thoát công đức. Ấy vậy mà chúng con lại dâng lên Thầy lời lẽ thì sùng kính mà hành động lại hời hợt, qua loa. Quỷ tính trong chúng con lẩn khuất đâu đó thỉnh thoảng lại trỗi dậy làm tổn hại biết bao công đức. Nay qua sự hời hợt của đạo hữu X cũng là bài học quý giá cho chúng con quán xét lại bản thân mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con những lời giáo huấn để cho chúng con theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu X, bản thân con và các huynh đệ Kim cang có được vũ khí tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm để hành vi thân, ngữ, tâm luôn trong quỹ đạo chánh pháp. Cầu nguyện đạo hữu X sớm trở thành người cao thượng thứ hai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 35.  

  Kính bạch Thầy!

  Con thật sự xúc động khi đọc thư 253: “Lặng Nhìn Với Sự Bất Lực”.

  Con quá đỗi xúc động trước lòng từ bi của Thầy.  Đối với những chú mèo Thầy vẫn từ bi chăm sóc dạy dỗ, giáo dục, bày trừ những “hạt sạn” trong tập thể. Nhiều lần Thầy phạt Mani để cứu lấy bênh vực các bạn mèo khác bị Mani bắt nạt. Thầy từ bi chăm sóc, băn bó vết thương cho những cú mèo đáng thương bị mèo hoang, Mani bắt nạt.

  Còn đối với đệ tử chúng con, Thầy chẳng những lo cho vận mệnh tâm linh của chúng con. Thầy vạch đường chỉ lối phương pháp thực hành Yoga Thanh trí để chúng con có được đời này an lạc, đời sau cực lạc. Từ những gì tinh túy thành tựu từ việc khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng Thầy đều chia sẻ cho chúng con cho đến những phẩm vật cúng dường từ các đệ tử, học trò Thầy đều chia phần tặng cho chúng con. Thầy từ bi và tinh tế mong muốn cho học trò có công đức từ việc ăn, uống, thọ dụng cũng như hoan hỷ trước thiện hạnh của người khác. Thầy không nghĩ đến sức khỏe, khẩu vị để thọ dụng cho học trò có công đức trong việc cúng dường Đạo sư và gieo phước điền trong tương lai. Nên nhiều lần Thầy chịu đựng khi thọ dụng những thực phẩm không hợp khẩu vị và có hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe của Thầy.

  Còn ngược lại chúng con vô tâm, thờ ơ trước những cảm nhận của. Chúng con thờ ơ với tặng phẩm Thầy ban tặng. Vậy chẳng khác nào chúng con cô phụ từ chối sự để tâm của vị Thầy. Thế mà khi gặp khó khăn chúng con lại cầu nguyện sự để tâm  gia hộ của vị Thầy. Thật những đều này trái với luật nhân quả, không  gieo hạt giống  thì làm sao lên cây được. Trong khi tâm của chúng con không thuần khiết sùng kính Thầy thì làm sao kết nối được với năng lượng thanh tịnh từ Bổn Tôn. Vì Mật Điển đã xác quyết khi chúng con sùng kính Thầy như vị Phật thì sẽ nhận ơn phước từ Đức Phật. Nếu sùng kính Thầy như Bồ Tát thì chúng con sẽ nhận được ơn phước từ vị Bồ tát. Nếu sùng kính Thầy như vị Thánh tăng thì sẽ nhận được ơn phước từ vị Thánh tăng. Nếu không tôn kính Thầy, xem Thầy như người bình thường thì sẽ không nhận được sự ban phước. Vì người thường không thể ban phước.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 36. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài : “ Lặng nhìn với sự bất lưc” rồi ạ

  Tâm tư con như trĩu nặng một cảm giác nghẹn ngào xúc động khi đọc xong bài viết của vị Thầy, tấm lòng từ bi và Bồ đề tâm của vị Thầy đối với chúng con và chúng sanh thật rộng lớn biết bao, trong khi đó để đáp lại tấm lòng của vị Thầy thì chúng con lại bộc lộ bản chất phàm phu, vị kỷ với tâm thức đầy rẫy tính quỷ của mình và đó chính là nguyên nhân tạo nên khoảng cách giữa tri và hành của chúng con luôn xa vời vợi.

  Qua câu chuyện của chú mèo Padme và câu chuyện về đạo hữu X cùng bịch kẹo vị Thầy ban mà chúng con được có thêm một bài học sâu sắc, một hồi chuông cảnh tỉnh về tinh thần sùng kính Đạo sư để từ đó quán xét hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Để chúng con không bị hại vởi 5 mũi tên độc và bị cuốn vào vòng xoáy của 8 ngọn gió đời làm cho chao đảo mà mất tỉnh thức, đánh mất đi cơ hội quý giá được thân cận bậc Tuệ tri thức mà hủy hoại đi thân căn, huệ mạng của mình.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn được chú tâm, tỉnh thức để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 37. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bức thư gửi các trò 253: “LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC ” rồi thưa Thầy.

  Đọc thư của Thầy mà lòng con như chùng xuống , vị Thầy với bồ đề tâm rộng lớn luôn từ bi chăm lo cho vận mệnh tâm linh của chúng con mà đưa ra những lời giáo huấn cảnh tỉnh.  Nhưng chúng con  với tập khí ương ngạnh đã không ít lần để vị Thầy nhọc tâm chỉ dạy nhưng lại  cô phụ tấm lòng của vị Thầy .

  Con cảm niệm được rằng những gì Thầy chỉ dạy  , những lời giáo huấn của Thầy đã được tính trước chi li , qua câu chuyện về gói kẹo mà vị Thầy đã tặng cho đạo hữu x, con hiểu được rằng không phải người học trò nào cũng có  được duyên lành thọ nhận món  quà Thầy tặng,  ẩn chứa bên trong món quà đó không phải giá trị to hay nhỏ đắt tiền hay rẻ tiền  mà  vị Thầy đang dùng phương tiện giúp cho học trò có được phước lành ngõ hầu giúp cho chúng đệ tử  ngày càng được  tiến nhanh đúng theo quỹ đạo của chánh pháp,  trên đạo lộ giải thoát ,  món quà đơn sơ nhưng chất chứa tấm lòng của vị Thầy dành cho học trò.

   

  Qua câu chuyện làm  làm con nhớ đến lời dạy  của  Đạo sư Sogyal Yeshe: “ Khởi sự trên hành trình tu tập là một chuyện, kiên nhẫn và khiêm hạ để theo đến cùng là một chuyện khác. Bạn có thể nhờ duyên nghiệp mà tìm được một vị Thầy nhưng cốt lõi là chính bạn cần phải tạo ra duyên lành để theo vị Thầy ấy”!

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho bản thân con và  các huynh đệ kim cang luôn có được sự tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm, luôn  trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo Sư thuần thành và niềm tin bất hoại vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng để không phạm sai lầm mà đánh mất cơ hội với duyên lành ngàn năm hy hữu này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài Pháp quý báu này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Tấn Khải says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi các trò 253: “ Lặng Nhìn Với Sự Bất Lực”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học quý báu đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn, tâm thức phi đạo đức của chúng con. Lời giáo huấn của Thầy qua bài viết là hồi chuông cảnh tỉnh để chúng con  quán xét hành vi thân, ngữ , tâm của mình tránh những hậu quả đáng tiếc trong tương lai. Cầu nguyện cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, luôn biết quán xét hành vi của bản thân theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Sơn Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đoc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự truờng thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Đọc bài viết kiến con xúc động về tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy luôn bình đẳng với chúng sanh. Qua hai câu chuyện chú mèo Padme và bịch kẹo Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con một bài học quý báu, từ đó quán xét lại bản thân mình.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy “gần gũi tuệ tri thức lỗi lầm dần tiêu trừ, đức hạnh dần tăng trưởng; bởi vậy hãy trân quý vị Thầy hơn cả thân mạng của mình; đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 41. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ hình ảnh tuy chú mèo Padme bị các chú mèo khác bắt nạt nhưng vẫn quay về Mật gia Trung tâm đến hình ảnh đạo hữu X không biết trân quý cơ hội được Thầy từ bi cho tích tập công đức đã cho chúng con bài học quý báu. Từ đó cho chúng con có cơ hội được quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo Chánh pháp để không phạm vào trọng giới Bất kính Đạo Sư.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 42. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và cảm nhận vị đắng của nỗi niềm của vị Thầy. Bởi lẽ, tấm lòng bi mẫn của Thầy bình đẳng với tất cả chúng sanh, dù đó là các con vật như Padme hay Mani. Và việc Thầy ngăn cản “thói đời khốn nạn” dù là con người hay con vật bởi quỷ tính “ma cũ bắt nạt ma mới” cũng chỉ bởi để chúng sanh không gieo nhân ác, hành nghiệp ác để rồi chịu quả báo như chú mèo Mani thương tích trở về sau chỉ một ngày tổn thương Padme.

  Và bất lực thay ngày cô Mỹ không nghe lời khuyên của Thầy để rồi rơi vào cảnh tan nhà nát cửa, sức khỏe cạn kiệt, gia đình ly tán. Con cảm niệm rằng đó không phải là sự quyến thuộc chốn luân hồi bởi vị Thầy không còn vướng bận nơi bát phong, ngũ dục mà đó là tấm lòng bi mẫn của Thầy muốn tất cả chúng sanh hữu duyên có cuộc sống tốt hơn, trong đó cao quý nhất là “an lạc đời này, Cực lạc đời sau”. Đồng thời là sự thân giáo trước chân tình của cô Mỹ năm xưa cúng dường dù là “bó rau muống, quả đu đủ xanh” khi Thầy, Cô ẩn thất tịnh tu nhằm nghiên tầm giáo điển, hành thâm giáo pháp mà kết quả là bộ môn Yoga Thanh trí với sáu phát kiến tâm linh được phát lồ sau này.

  Cuối cùng, là sự bất lực trước chính học trò, đệ tử của chúng con qua câu chuyện bịch kẹo Thầy ban cho đạo hữu X. Con thiết nghĩ không phải riêng đạo hữu X, mà còn đó táo Trung Quốc, trà tim sen có chất gây đau ruột,… Bởi lẽ đó, con hiểu rằng đây là bài học cho bản thân mình quán xét hành vi thân, ngữ, tâm để không trở thành kẻ vô ơn, không biết trân quý những vì mình đang có, những gì vị Thầy từ bi trao truyền. Và chungs con chính là tác nhân gây ra nỗi niềm “bất lực” của vị Thầy khi chứng kiến theo diễn trình luật tắc Nhân-Quả những học trò, đệ tử với tập khí ương ngạnh, niệm tưởng bất chánh rơi vào vòng xoáy của tam độc, ngũ dục, bát phong bất chấp lời cảnh tỉnh. Con xin được sám hối về những hành vi thân, ngữ, tâm không đúng quỹ đạo chánh pháp, nhiều lúc còn giãi đãi, buông lung, xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa và có cơ hội trở thành người tối thượng thứ hai.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng con và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 43. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán bài viết của Thầy, sùng kính đạo sư phải đúng theo quỹ đạo về hành vi thân ngữ tâm

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 44. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Thư gửi các trò 253: “ Lặng Nhìn Với Sự Bất Lực” rồi ạ.

  Nhờ vào duyên khởi qua câu chuyện của đạo hữu x và chú mèo padme vị Thầy đã từ bi viết bài chỉ thẳng vào lỗi lầm tìm ẩn, cảnh tỉnh  trước sự vô tâm, rơi vào tám ngọn gió thế gian của chúng con  khi mang tâm bất tịnh khi cúng dường lên vị Thầy và được thọ nhận quà Thầy tặng .Qua đó giúp cho chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ tâm, để không rơi vào  trọng giới 1 ” bất kính với vị Thầy ” mà đánh mất cơ hội được thân cận tuệ tri thức mà rời xa quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho bản thân  con và các huynh đệ kim cang trong tương lai tri hành được hợp nhất để không cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy.

  Cầu mong tất  cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM

   

   

 45. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Những lời giáo huấn của vị Thầy đánh thẳng vào tâm can phi đạo đức của chúng con. Thì ra sự tỉnh thức của chúng con vẫn bồng bềnh như trên mây cao vợi mà chưa chịu xuống mặt đất để xoay chuyển tâm thức xấu xí của chúng con, khoảng cách giữa tri và hành của chúng con còn xa xa quá. Vị Thầy vẫn đó với tâm thế thanh tịnh để gieo cho chúng con ruộng phước như trời mây bất kể Ngài biết phẩm vật cúng dường ấy vô tình ấp ủ hiểm họa cho tấm thân tứ đại! Cũng bởi sự vô tâm, toan tính, làm màu nơi chúng con. Xong con hiểu rằng hành vi bất thiện ấy chẳng có kết quả gì mà chỉ khiến chúng con thêm âm tổn công đức. Câu chuyện đạo hữu X “để quên” bịch kẹo được vị Thầy ban khiến bản thân con thực xấu hổ nhận ra mình đã thực sự biết trân quý vật phẩm được vi Thầy ban là phương tiện cho chúng con tích tập công đức, biết trân quý những lời giáo huấn từ bi từ Ngài dầu một lòng tán thán “Đồ thừa của cặn cũng là vàng!”Chúng con hằng ra rả “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ”, vậy nhưng hình như với tâm lý phải chờ “dịp thuận lợi” thì chúng con mới thể hiện, mới chịu thực hành, còn khi không ai biết, không ai thấy thì chúng con cứ mặc sức liệng chao vẫy vùng với cái tôi xấu xí to đùng của mình. Con khẩn cầu Thầy cho con được tịnh hóa những lỗi lầm như thế, lần sau con không dám tái phạm. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 46. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 47. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con thật sự xúc động khi đọc bài ” Lắng nhìn với sự bất lực”. Con quá đỗi xúc động khi tấm lòng vị Thầy từ bi với chúng sanh, đến những con mèo Padme được vị Thầy tận tình chăm sóc bảo vệ từng vết thương chăm sóc lo lắng khi chú bị các con mèo khác tấn công, Thầy đã đứng ra bảo vệ Padme trước sự tấn công của Mani. Và lúc Padme đau đớn tuyệt vọng nhất thì chỉ có vị Thầy bảo vệ. Với và chúng con , khi chúng con bị thất bại bị ghẻ lạnh trong sự bạc bẽo của xã hội và dòng tộc nhưng vị Thầy không rời bỏ chúng con, chỉ có đệ tử bất kính Đạo sư , Thầy đành bất lực nhìn chúng con ra đi ra trong một chiều mưa gió trong vòng bát phong giông bão cuộc đời. Vị Thầy từ bi trân quý từng món cúng dường của đệ tử mặc dù đồ cúng dường đó chưa thật sự là tốt là ngon và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vị Thầy và trong bài viết là bịch kẹo vật cúng dường của cô Mỹ, em gái của Thầy nhưng vị Thầy vẫn trân quý từng món ,vị Thầy vẫn trân quý tấm lòng của người học trò để học trò chúng con không bị mặc cảm về món quà đó và được công đức. Thầy trân quý bịch kẹo của cô Mỹ bởi lẽ trong giai đoạn đầu lúc vị Thầy còn nhập thất để tìm ra phương pháp để nghiên cứu Yoga Thanh Trí và cô Mỹ đã cúng dường những phẩm vật đơn sơ nhưng đáng quý trong giai đoạn đó nên vị Thầy rất trân quý tấm lòng của cô Mỹ. Riêng đối với chúng con vì cô phụ tấm lòng của vị Thầy , tri hành không hợp nhất và với tâm phân biệt vô tâm phàm phu của chúng con mà gây ra những hành vi bất kính. Con xin được sám hối về hành vi thân , ngữ, tâm của mình đã nhiều lúc giải đãi buông lung và do vô minh mà gây ra , xin vị Thầy từ bi tịnh hóa lỗi lầm cho con trở thành người tối thượng thứ 2.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hùm

 48. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 253: LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC” rồi ạ!

  Qua câu chuyện về chú mèo Padme và bịch kẹo mà đạo hữu X được Thầy tặng cho, Thầy đã chỉ dạy cho chúng con bài học quý báu, mà từ đó chúng con có thể quán xét về những hành vi thân ngữ tâm của mình

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 49. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò số 253: “Lặng nhìn với sự bất lực” của Thầy rồi ạ.
  Đọc thư Thầy viết, trong đầu con hiện lên một loạt câu hỏi: Nếu con là đạo hữu X, con có hành xử như vậy không? Câu trả lời của con là: Có, con cũng sẽ không trân quý gói kẹo Thầy ban như đạo hữu ấy. Như vậy, con đã mang tâm sùng kính Đạo Sư chân thật chưa? Câu trả lời của con là: Chưa. Trước đây con cho rằng con tuân theo lời dạy của vị Thầy, biểu hiện lễ phép trước mặt Thầy là sùng kính Đạo Sư nhưng giờ đây con nhận ra rằng, đó chỉ là biểu hiện của thân, ngữ như con rối và con vẹt mà thôi. Con nhận ra rằng vì con thiếu chí nguyện giải thoát mạnh mẽ nên chưa trân quý cơ hội được thực hành Yoga Thanh Trí tại Mật Gia Song Nguyễn, chưa sùng kính vị Thầy chân thật từ trong tâm thức. Con chỉ xem Mật Gia là nơi hộ thân lánh nạn, con thực hành pháp chỉ để giải quyết những rắc rối và mong cầu được hanh thông trong cuộc sống thế sự. Con tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con thấy tâm phi đạo đức của mình.
  Thưa Thầy, con cảm thấy thật hổ thẹn trước tấm lòng từ bi của vị Thầy. Hơn ai hết, Thầy mong muốn nhìn thấy học trò được tiến bộ trong đạo pháp cũng như hanh thông thế sự. Thầy đã tận trí, tận lực chỉ dạy học trò từ điều nhỏ nhất nhưng đôi khi cũng đành “bất lực” trước tâm ương ngạnh, tham lam và ích kỷ của chúng con. Thầy cố gắng làm mọi điều cho chúng con được tăng thêm công đức. Thế nhưng, như Thầy đã dạy “lòng mẹ bao la nhưng sức mẹ có hạn”, đôi khi Thầy đành bất lực nhìn chúng con tự lao đầu vào bát phong mà ngày càng chậm lụt trên hành trình giác ngộ.
  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vị Thầy gia hộ cho con luôn chú tâm, tỉnh thức và chánh niệm để phòng hộ tâm con trước những điều bất thiện.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy

  Con xin được sám hối trước Thầy vì đôi khi đã sa vào vòng bát phong, đọc bài của Thầy trong con dâng lên những cảm khái về sự ngu muội và lầm lạc của thế gian. Con xin được tự quán xét lại bản thân mình ngõ hầu thức tỉnh những u mê đôi khi còn vướng đọng, bởi không biết thì đáng trách nhưng biết mà vẫn vướng phải còn đáng trách gấp ngàn lần. Xin Thầy từ bi cho con được tịnh hoá. Con cảm tạ Thầy!

  Nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sinh an lạc

  Om Mani Padme Hum

 51. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã có bài pháp đánh thẳng vào tâm thức phi đạo đức, quỷ tính của chúng đệ tử.

  Con  cảm tạ ơn Thầy đã không “lặng nhìn với sự bất lực” đối với chúng đệ tử mà vẫn từ bi ban cho bài pháp quý giá này, ngỏ hầu giúp chúng đệ tử quán xét điều chỉnh lại hành vi tri hành bất nhất của mình.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 52. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này và comment của Thầy  rồi ạ ! qua bài viết con hiểu rằng luật nhân quả không sai khi chú mèo Mani tạo nghiệp gây tổn thương cho chú mèo Padme cũng  bị tác động nhân quả làm bản thân cũng bị thương tích , đạo hữu Mật x vì tâm phân biệt mà không trân quý phẩm vật là  bịch kẹo được Thầy tặng , cũng không làm theo lời dạy của Thầy đã cô phụ tấm lòng Thầy mà phạm phải lỗi bất kính Đạo sư ,con cũng hiểu rằng Thầy từ bi sợ chúng con sẽ tái phạm lỗi lầm mà tổn phước, hoặc mất đi cơ hội thân cận tuệ tri thức  nên mới viết bài để răng dạy

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và một ý thức biết hỗ thẹn

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 53. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con tạ ơn Thầy!

  Thông qua tặng phẩm mà Thầy đã giảng giải nhiều đạo lý cho con hiểu từ việc cô Mỹ cúng dường đã đến lại Mật gia sau những mất mát thế sự chứng tỏ đã nhận thức được những lời nói năm xưa của Thầy là đúng mà bỏ ngoài tai.

  Cũng gói kẹo đó Thầy cô ăn thấy ngon nhưng bao bì nó không đẹp mắt, dẫn tới không quấn hút được tâm phân biệt của chúng sinh. Có lẽ đây là bài học giá trị đối với đạo hữu X vì được Thầy chỉ ra “chỗ giấu vàng” của đạo hữu ấy, và hơn thế nữa, trên hết là lòng từ bi của vị Thầy từ sử dụng vật phẩm cúng dường có thể không tốt nhưng tạo công đức cho học trò, hay là trước chú mèo Padme bị ức hiếp và cái tâm phân biệt của các học trò mà đã giành tâm sức viết bài giảng này để cảnh tính đạo hữu X và các đệ tử, học trò, bạn đọc khác quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm tránh khỏi vòng xoáy bát phong vần vũ trên đạo lộ giải thoát!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Pedme Hum.

 54. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc thư gửi các trò 253:” LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.Qua câu chuyện của chú mèo Padme con cảm niệm được tấm lòng từ bi của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học quý giá đế chúng con có thể quán xét lại bản thân mình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gởi các trò số 253:Lặng nhìn với sự bất lực.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu nhằm cảnh tỉnh chúng con quán xét lại hành vi thân, ngử , tâm của mình .

  Vì hơn ai hết vị Thầy thấy được hậu quả của việc đạo hữu X đã không trân quý gói kẹo mà vị Thầy ban tặng , với tấm lòng từ bi Thầy đã ban cho tất cả chúng con bài pháp này để chúng con luôn tỉnh thức trong mọi việc tránh gây hậu quả về sau .

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 56. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực. Con hoan hỷ khi chú mèo Padme đã trở về bình an, và qua chuyện chú mèo Mani bị thương thì con hiểu được rằng luật tắc nhân quả chưa bao giờ sai chạy.

  Việc đạo hữu X đã không trân quý món quà là gói kẹo Thầy ban tặng mà mắc lỗi bất kính Đạo Sư, những sự việc trong bài viết của Thầy giúp cảnh tỉnh chúng con để chúng con kịp thời  quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 57. Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc thư 253. của Thầy rồi ạ.

  Qua hai câu chuyện Thầy kể, chú  mèo Padme bị mèo Mani làm bị thương và cho thấy luật Nhân – Quả không chừa một ai, và  mèo Mani đã nhận quả mình gay ra. câu chuyện bịch kẹo, đây là bài học để con nhìn lại mình và không phạm vào lỗi lầm này.

  Cầu nguyện cho con và các đạo huynh, đạo hữu luôn chú tâm tỉnh thức hành vi thân ,ngữ, tâm đúng theo vĩ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 253 ” Lặng Nhìn Với Sự Bất Lực” rồi ạ.
  Qua câu chuyện về chú mèo Padme và gói kẹo, con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con nhìn nhận và quán xét lại tâm thức phi đạo đức của mình để đi đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp.
  Và con hiểu rằng, vị Thầy đã quá đổi từ bi chỉ dạy chúng con đã quá tận tình. Nhưng bởi vì tập khí ương ngạnh, niệm tưởng bất chánh và hành vi sai trái của chúng con, đã làm cho chính chúng con dần xa rời con đường giải thoát. Nếu không biết kịp thời chuyển hóa thì vị Thầy dù cho có từ bi đến mức nào đi chăng nữa thì cũng chỉ “lặng nhìn với sự bất lực” bởi sự vận hành của luật tắc nhân- quả không sai chạy, điều mà đức Phật đã chỉ ra trong kinh Tăng Chi Bộ rằng “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”.
  Con cầu nguyện cho bản thân con cùng tất cả huynh đệ kim cang luôn được “tỉnh thức, chú tâm, và chánh niệm” để được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã xây dựng nên Mật Gia Song Nguyễn từ thuở đơn sơ, để là cơ sở giảng dậy, khai thị cho chúng con. Thói đời vẫn còn nhiều điều vui buồn nhưng con sẽ luôn rèn luyện và tự quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình.

  Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 60. dohoangchinh says:

  Kinh Bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn vị Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 61. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thâdy thật xúc động trước hình ảnh vị Thầy ru võng cho chú mèo Padme, vị Thầy luôn lo lắng chú mèo Padme bị bắt nạt. Chỉ là một chú mèo vị Thầy đã có thể từ bi như vậy thì với chúng sanh vị Thầy còn từ bi, lo lắng, chăm sóc như thế nào nữa?

  Câu chuyện về gói kẹo Thầy tặng đạo hữu X khiến con thật buồn. Nó tuy chỉ là một gói kẹo với vỏ ngoài xoàng xĩnh nhưng nó lại chứa tấm lòng của cô Mỹ, là tấm lòng của Thầy dành cho học trò. Thế nhưng với sự cạn cợt của mình mà đã không trân quý món quà từ Thầy, không nhìn ra giá trị của gói kẹo. Điều khiến con xúc động nhất là vị Thầy luôn chịu đựng những vật cúng dường của học trò giống như gói trà tim sen kia dù Thầy biết có hoá chất nhưng để khích lệ học trò mà Thầy vẫn dùng. Vị Thầy vẫn luôn nhận những vật cúng dường để học trò tích tập công đức. Con thiết nghĩ nếu như đệ tử cúng dường lên vị Thầy mà Thầy thờ ơ, chẳng màng đến thì người học trò sẽ thấy như thế nào?

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp giúp chúng con quán xét và loại trừ lỗi lầm của bản thân mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 62. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bai viết này rồi ạ.

  Đọc bài viết này con cảm thấy sao vừa vui vừa buồn. Vui vì sự phât triển của Mật Gia Song Nguyễn thật thần kỳ. Buồn vì nỗi nỗi lòng Vị Thầy “bất lực” nhìn học trò bị cuốn vào vòng xoáy thế gian. Thưa Thầy con đọc mà xót xa vô cùng. Bài viết như một hồi chuông đánh thức sự quán xét bản thân cho chúng con về tấm lòng sùng kính Đạo Sư và sự trân quý ơn phước Thầy ban.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy ,

  Khi đọc những dòng thư của Thầy con chợt òa lên những niềm đau với thói đời đen bạc, viˋ cuốn vào vòng xoáy bát phong, ngũ dục người đời bị hấp dẫn và chạy theo vẻ hào nhoáng bên ngoài, những yếu tố vật chất phù phiếm. Bản chất bên trong sự vật hiện tượng đơn sơ có mấy ai để tâm cho dù ẩn chứa bên trong là những giá trị tinh thần vô giá. Dân ta có câu ”        tốt gỗ hơn tốt nước sơn”   thật hay biết mấy.  cho những ai biết trân trọng  những giá trị  tinh thần ấy. Con thấy rằng để có được hạnh. phúc chân thật cần phải trân trọng những giá  trị chân thật. Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm được an tịnh.

 64. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò 253: LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC rồi ạ.
  Con xúc động khi đọc bài viết của vị Thầy và con mừng vì chú mèo Padme đã quay trở lại dù vẫn bị hoảng hốt sợ hãi trong sự bắt nạt của đồng loại, thân thể thì trấn thương nghiêm trọng, có lẽ là bởi duyên lành giữa mèo Padme với vị Thầy, mà khiến cho chú mèo có quyết định thông minh, chỉ có tìm về bên Thầy, nương tựa nơi Thầy mèo mới được bao bọc trở tre và bảo vệ, không phải bơ vơ ngoài đường với biết bao nguy hiểm rình rập.
  Qua câu chuyện bịch kẹo được Thầy kể trong trường hợp của huynh X đã chấn động tâm can của chúng con, giúp chúng con tỉnh thức mà nhìn nhận quán xét lại bản thân mình.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban giáo huấn, chỉ dạy cho chúng con, đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn bên trong tâm thức của chúng con, giúp chúng con có cơ hội được quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm. Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các chư huynh đệ kim cang luôn giữ được sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để tri hành hợp nhất, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư chân thật, có cơ hội để tiếp tục theo học vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 65. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum .

 66. Mật Thuận Liên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con thật xúc động khi đọc lời tâm sự của Thầy. Con cầu mong con không bị rơi vào vòng xoáy của bát phong. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy ạ.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc và kiên trì trên hành trình giác ngộ và giải thoát!

  Om mani padme hum

 67. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con để chúng con quán xét lại thân ngữ tâm của mình không rơi vào lỗi lớn nhất là bất kính với vị đạo sư chân chính. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 68. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy  Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 70. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ, qua bài viết con cảm nhận rằng thế gian con người thường hay bắt nạt lẫn nhau, trong công việc con cũng thấy ma cũ luôn ăn hiếp ma mới, chỉ có số ít người tốt thôi, ngay cả con vật qua hình ảnh con mèo padme đáng thương. Trong đạo pháp nhất là Mật giáo thì vai trò đạo sư đứng đầu, chúng con miệng thường nói sùng kính đạo sư nhưng hành vi thân ngữ tâm của mình không thực sự theo quỹ đạo đó, với bài viết của Thầy thì chúng con sẽ tự quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình để không phải phạm lỗi bất kính đạo sư là lỗi trầm trọng nhất, thì hậu quả rất nghiêm trọng theo luật tắc nhân quả.

  Con hiểu rằng khi được thọ nhận món quà từ Thầy thì đã quá là ơn phước có duyên lành mà được công đức, dù là bịch kẹo nhưng là món quà trân quý đối với Thầy, thì lại xem là giá trị nhỏ là biểu hiện của việc xem thường giá trị bên ngoài với cái tâm so đo, tính toán hơn thua không đúng với tinh thần sùng kính đạo sư.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 71. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực.

  Câu chuyện chú mèo Padme bị thương nặng ở chân trái thường bị những chú mèo Mật gia trung tâm bắt nạt nhưng không bỏ đi hoang vẫn quay trở lại và câu chuyện bịch kẹo Thầy tặng cho đạo hữu X, Thầy đã cho chúng con một bài pháp nhiều ý nghĩa để chúng con tự quán xét bản thân mình, tránh phạm phải những lỗi lầm trong tương lai.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 72. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước và tấm lòng bi mẫn của Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu ạ!

  Con cầu nguyện Thầy và Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh có đức tính tàm quý!

  Om Mani Pahme Hum!

 73. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất cảm động trước tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy  Con cứ suy ngẫm mãi và con hiểu được rằng Thầy luôn từ bi với tất cả học trò đệ tử và cả chúng sanh khác chú mèo Padme dù bị các chú mèo khác cấn đến bị thương nặng ma không bỏ Mật Gia trung tâm ra đi qua câu chuyện bịch kẹo con sẻ luôn quáng sét lại bản thân con cầu nguyện cho con và các huynh đệ luôn tỉnh thức và chánh niệm con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 74. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết” Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ với chú mèo Padme dù bị bắt nạt nhiều lần rồi bị thương nhưng vẫn trở về bên cạnh Thầy. Qua bài viết, vị Thầy đã cho chúng con bài học là những điều dù là nhỏ nhất của vị Thầy đối với chúng con luôn có nguyên do, vị Thầy luôn tạo cơ hội cho chúng con có thể tích tập công đức, nhưng do chúng con đã không nhận ra cơ hội đó mà chỉ hăng hái khi có cơ hội mà mình biết sẽ có lợi cho bản thân, như vậy là vẫn luôn nghĩ cho bản thân, chưa vượt qua được bản ngã của mình. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho con bài học để tránh mắc phải sai lầm nghiêm trọng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 75. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc Thư gửi các trò 253 của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con. Con cảm phục chú mèo Padme, tuy bị bắt nạt nhiều lần bởi mèo Mani, đến nỗi bị què chân vẫn không được buông tha và phải chạy trốn, nhưng vẫn quay về mái nhà Mật gia với Thầy Cô. Và quả báo nhãn tiền đã đến ngay với chú mèo Mani: bị què chân, phù chân. Qua đó, con càng hiểu rằng không ai có thể trốn được luật tắc nhân quả, khi đã gây ác nghiệp thì sẽ phải gặt quả báo, dù đó có là loài súc sanh. Con cầu mong rằng những chú mèo từ nay sẽ sống hòa thuận dưới mái nhà Mật Gia và sẽ không còn cảnh “huynh đệ tương tàn” nữa.

  Và từ sự việc của đạo hữu X, vị Thầy đã cho chúng con một bài học quý giá. Từ đó, con lại được nhớ lại bài học mà Thầy đã từng giảng qua bài Pháp Đồ thừa của cặn mà vô giá. Con hiểu rằng đối với người học trò, đã là món quà mà Thầy ban tặng thì giá trị đạo pháp là vô giá, dù cho giá trị thế gian có như thế nào, vì trong món quà chứa đựng tấm chân tình và sự để tâm của vị Thầy dành cho người trò. Vậy nhưng, có khi chúng con lại dùng tâm phàm phu trong việc đón nhận món quà từ Thầy. Chính hành động của chúng con, dù là nhỏ nhất, thể hiện cái tâm ở bên trong. Dù bên ngoài chúng con có nói những lời hoa mỹ nhất, nhưng hành động không tương ưng, bất nhất thì mọi lời nói có hay xem như vô nghĩa. Lúc nhận được món quà Thầy ban tặng nhưng lại không biết trân quý, vậy những lúc nguy nan bị tả tơi bởi bát phong thế sự lại tìm đến cầu cứu nơi vị Thầy, nếu rơi vào trường hợp như vậy chẳng phải chúng con thật cơ hội và vô ơn với vị Thầy sao?

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con qua bài Pháp này, ngõ hầu chúng con tự quán xét lại bản thân mình và dần loại trừ lỗi lầm để không gây thêm nhân bất kính vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.  Con hoan hỉ khi chú mèo Padme dù bị bắt nạt hàng ngày dẫn đến bị thương nặng nhưng vẫn không bỏ nhà đi hoang như những con mèo khác mà vẫn ở lại tịnh trú. Được sự chăm sóc và tình cảm đặc biệt của Thầy, Cô và huynh Mật Viễn có lẽ luôn là điều mà chú mèo Padme không muốn rời đi. Qua câu chuyện gói kẹo mà Thầy ban tặng cho đạo hữu X con đọc tới đâu lại thấy buồn tới đó. Bản thân con tự khắc ra bài học cho chính  mình và luôn quán sét hành vi thân, ngữ, tâm của mình để không biến thành kẻ vô ơn và bị tổn phước.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy luôn từ bi với chúng sanh, Thầy luôn cảnh tỉnh chúng con để chúng con không bị cuốn đi bởi ngọn gió bát phong.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 78. Nguyễn Thanh Xuân says:

  kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực ( Nguyễn Thanh Xuân) hoan hỷ đọc thư và commen của Thầy rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tan thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đềtâm của vị Thầy luôn từ bi vì chúng sanh và học trò. Qua câu truyện của vị Thầy về chú mèo Padme, bịch kẹo, con rất xúc động về tấm lòng từ bi, độ lượng của vị Thầy tâm linh tôn quý.

  Thông qua bức thư của vị Thầy, chúng con cần tự quán xét, điều chỉnh hành vi thân – ngữ – tâm của bản thân để tránh những lỗi lầm trong tương lai. Đông thời, tinh tấn trong quá trình tu tập, nhất là thự tập những phương pháp vi diệu do vị Thầy phát kiến (lục diệu pháp môn)…Đặc biệt, cần dẹp bỏ bản ngã, luôn luôn “Sùng kính Đạo Sư”.

  Con cảm tạ ơn phước của vị Thầy về ý nghĩa và lợi lạc của bức thư.

  Con xin đảnh lễ và cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 79. Mạc Thị Duyên says:

  Kính bạch Thầy!

  con là Mật An Duyên con đã đọc bài viết của Thầy,

  lòng con như trùng xuống con xin được quán xét lại bản thân mình, thời gian vừa qua bản thân con cũng đã xao nhãng trong việc thực hành pháp. Con thiết nghĩ qua đây cũng là bài học cho rất nhiều bạn đọc cũng như những người học trò khác của Thầy,trong đó có con. Thật đáng tiếc cho những ai có cơ hội được chạm tới thiện tri thức mf lại để ruột khỏi tầm tay. Con tự hứa với bản thân sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Không Sao! Quá 7 ngày không comments thì rút lại tà khoản.

  • Mạc Thị Duyên says:

   Kính bạch Thầy!

   con tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị

   Om Mani Padme Hum

 80. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu thầy luôn mạnh khoẻ. Om mani padma hum.

 81. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 82. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong thư gửi 253: “Lặng nhìn với sự bất lực” cùng những comments bên dưới của Thầy và các huynh đệ Mật Gia Song Nguyễn rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con một bài học vô cùng quý báu về sự sùng kính Đạo sư cũng như câu chuyện về hai chú mèo nhỏ với quy luật Nhân Quả không bao giờ sai chạy. Từ đó, con xin được quán xét bản thân mình cùng với những hành vi thân, ngữ, tâm của con để tránh bị tổn phước nghiêm trọng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho mọi khổ đau của tất cả chúng sanh đều được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 83. Mật Hoàng Mai says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài Thư gửi các trò 253 : “Lặng nhìn với sự bất lực”.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Qua câu chuyện Thầy viết về chú mèo Padme dù bị các chú mèo khác bắt nạt và bị thương nhưng Padme vẫn quay về nơi cũ, vì ở đó có Thầy Cô luôn chăm sóc và yêu thương chú. Câu chuyện về món quà mà Thầy tặng cho đạo hữu X cũng nhắc nhở chúng con có cơ hội để quán xét lại bản thân về các hành vi thân,tâm ,ngữ của mình. Vì con nghĩ không chỉ có mình đạo hữu X phạm phải lỗi lầm như vậy,mà trong chúng con, dù nhiều hay ít, dù vô tình hay cố ý cũng đã có một vài lần có những hành động và suy nghĩ như thế.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì ý nghĩa và lợi lạc của bức thư. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 84. Mật Quỳnh Nguyên (Lê Phương Nhật Oanh) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này và comment của Thầy rồi ạ.
  Qua bài viết này của vị Thầy con hoan hỷ với sự trở về của chú mèo Padme. Từ câu chuyện của chú mèo Padme và chú mèo Mani giúp cho con hiểu được rằng luật nhân quả không bao giờ sai chạy với bất kì một ai, gieo nhân nào sẽ gặp quả tương ưng.
  Qua câu chuyện về bịch kẹo mà Thầy đã ban tặng cho huynh X đã giúp cho con có được một bài học và có cơ hội  quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Con hiểu được rằng “ Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ “ chúng con phải luôn biết trân quý, hoan hỷ những gì vị Thầy ban tặng cho chúng con, những tặng vật dù có đơn sơ nhưng trong đó có tấm lòng, sự quan tâm của vị Đạo sư dành cho người học trò, đệ tử.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 85. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, qua hình ảnh của chú mèo padme Thầy khai thị cho chúng con bài học quý giá về niềm tin kiên cố của một hành giả trên con đường thực hành giải thoát vào nơi nương tựa vững chắc đó là Thầy, Phật, Pháp, Tăng, dù xảy ra bao trở ngại khó khăn, sóng gió của thế gian thì niềm tin vào ngôi vị  Tam bảo vẫn không thoái chuyển.

  Qua câu chuyện về bịch kẹo của cô Mỹ đã cúng dường lên Thầy và Thầy đã tặng cho Mật X nhưng nó vẫn còn nằm trong Tam thừa phòng, làm cho Thầy thấy thất vọng vì người này là học trò của Mật gia đã từng đọc và comment các bài viết trên chanhtuduy.com về sự sùng kính Đạo sư. Qua đó Thầy dạy chúng con là “Cách cho hơn của đem cho”  giá trị của phẩm vật không quan trọng mà cái quý là sức  thể ở tấm lòng của người cúng dường, cho hay tặng. Là học trò của Mật gia song Nguyễn  khi được Thầy ban cho việc lành đã nhậm mà không thực hiện, không trình bạch khó khăn thì xem như phạm vào tội bất kính  mọi công đức tích tập sẽ bị thất thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om  mani padme hum.

 86. Kính bạch Thầy

  Con là mật ấn , con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme

 87. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gởi trò 253 Lặng Nhìn Với Sự Bất Lực.

  Qua bài viết con nhận thấy nỗi lòng của vị Thầy chua xót không nói nên lời qua cách cử xử tệ bạc của chúng học trò thật đáng trách. Nhưng vị Thầy từ bi sợ chúng con tổn phước nên vẫn chấp nhận dùng những vật phẩm hóa chất ảnh hưởng sức khỏe vị Thầy.

  Qua câu chuyện thực tiễn của những chú mèo mới và cũ. Vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con nhũng đạo lí sống và làm người cho phải phép. Tránh tình trạng ăn hiếp chèn ép nhau như câu cửa miệng người đời vẫn hay nói: ma cũ bắt nạt ma mới.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho anh em huyng đệ Mật Gia luôn lục hòa.

  Om mani padme hum.

 88. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 253 : Lặng nhìn với sự bất lực” rồi ạ.

  Qua bài viết, con cảm nhận lòng từ bi bình đẳng không phân biệt của vị Thầy, không chỉ với những chú mèo ở Mật gia mà còn là bạn đọc, học trò, đệ tử. Vì tạo cơ hội cho đệ tử chúng con tích tập công đức, vị Thầy đã phải chịu đau bụng hoặc quặn ruột trong khi chúng con còn hời hợt khi cúng dường Đạo sư dù vẫn biết : “20. Những gì mà bạn trân quý nhất, Chẳng nên phân biệt nhỏ hay lớn. Cúng dường lên Thầy không bao giờ mất” (Thánh sư Mã Minh) hoặc không trân quý những gì Thầy ban tặng. Cầu nguyện đệ tử chúng con luôn tỉnh thức để tri hành hợp nhất tu pháp sùng kính Đạo sư nhằm đoạn trừ kiêu căng ích kỷ và xây dựng nền tảng giác ngộ trên con đường giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh để con quán xét bản thân và loại trừ lỗi lầm.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 90. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con thêm một pháp nữa , dạy cho chúng con biết sùng kính vị Đạo Sư và đừng có thái độ thời ơ, đừng suy nghĩ nhỏ nhặt giữa lợi và hại, cái này có công đức mới làm , còn không thì không làm. Qua hình ảnh chú mèo Padme bị thương vị Thầy đã thương xót chúng sanh đang chịu khổ làm con phải hổ thẹn gia tài Tàm – Quý của con.

  Còn bài học về những viên kẹo mà Thầy cho giúp cho chúng con hiểu những gì nhỏ nhặt nhất thì cũng phải trân quý đừng nhìn những gì có giá mới trân quý.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngô.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Kính bạch Thầy!!!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Chú mèo Padme dù bị bắt nạt hàng ngày và thương nặng nhưng vẫn quay về Mật gia trung tâm, để được Thầy Cô chăm sóc. Và việc chú mèo Mani bị què chân, sưng tấy là quả báo do thường xuyên ức hiếp chú mèo Padme, ma cũ bắt nạt ma mới

  Qua câu chuyện của đạo hữu X và gói kẹo là lời cảnh tỉnh cho chúng con trong việc trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, để chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM.

 92. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 93. Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp quý báo. Luật nhân quả không bao giờ sai cả, bản thân phải thường xuyên quán xét thân ngữ tâm để không để hậu quả nặng nề về sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 94. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy:

  Con Mật Liễu Nguyên  đã đọc bài : Thư gửi các trò 253 ( lặng nhìn với sự bất lực) rồi thưa Thầy.

  Câu chuyện vị Thầy viết về chú mèo Padme bị cắn đến trọng thương nhưng vẫn quay về Tịnh trú hay đến gói kẹo với hình thức xoàng xĩnh bị bỏ lại , làm cho nỗi phiền não bồ đề của vị Thầy ( Lặng nhìn với sự bất lực ). Con cảm tạ vị Thầy về những bài học quí giá trong bài viết. Cho dù trong cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, chướng ngại nhưng cần phải giữ vững niềm tin,sự kiên định vào con đường mình đã chọn đó chính là sự chân quí giáo pháp,lòng sùng kính đạo sư với tâm thành, ý sáng, lời ngay. Qua đó cho con cơ hội quán xét hành vi thân, ngữ ,tâm của mình theo đúng quĩ đao. chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô ,thân, tâm an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh biết khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  OM MANI PADME HUM

  ,

 95. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 96. Mật Khánh Ngân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” của Thầy rồi ạ.

  Câu chuyên về chú mèo Padme và túi kẹo chất chứa bao nỗi lòng của vị Thầy. Thầy lo lắng, quan tâm chúng học trò, đệ tử, lo sợ chúng con tổn phước mà không ngần ngại thọ dụng những vật phẩm mà chúng con cúng dường cho dù Thầy biết đó có thể là những đồ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe của vị Thầy. Ấy vậy mà học trò, đệ tử chúng con thật vô tâm.

  Câu chuyện về túi kẹo là lời cảnh tỉnh cho chúng con, không riêng gì đạo hữu X, phải quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm đặc biệt là trong việc cúng dường và thọ nhận những món quà mà vị Thầy cao quý đã ban cho.

  Con cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ kim cang được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho Thầy cô thân, tâm an tịnh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

  • Võ Hồng Vẹn says:

   Thưa Thầy Con đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ!

   Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy và Cô được trường thọ,

    

 97. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ .Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh cho chúng con để chúng con tự quán xét bản thân và tránh mắc phải lỗi lầm.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

   

 98. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư này rồi.

  Qua câu chuyện của chú mèo Padme, con cảm nhận được tấm lòng từ bi của vị Thầy đối với chúng sanh cho dù con người hay là động vật. Con cũng cảm thấy nghẹn ngào khi biết được câu chuyện huynh X được vị Thầy tặng bịch kẹo và khuyên rằng nếu không dùng hết nên đem về nhà tìm cách cho những chú nhỏ đường phố. Vậy mà bịch kẹo ấy vẫn còn nằm chơ chõng trong bọc giấy cứng chắc bởi vì nó có bao bì xoàng xĩnh. Trong khi đó, phẩm vật mà chúng trò cúng dường lên vị Thầy dù có tẩm hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng Thầy vẫn hoan hỷ đón nhận để học trò vui lòng và tích tập công đức. Vậy mà khi được Thầy tặng quà đơn sơ, không có giá trị vật chất thì học trò lại nhận với cái tâm so đo, tính toán nhưng đâu biết rằng bên trong những món quà đó lại chứa đựng tấm lòng từ bi của vị Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con thấy được tâm phi đạo đức của bản thân để kịp thời sám hối, quán xét lại thân tâm để khoảng cách giữa tri và hành không còn quá xa nữa.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính tàm, quý.

  Om mani padme hum!

 99. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 100. Mật Liễu Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc xong bài viết Thư gửi các trò 253: “Lặng nhìn với sự bất lực” rồi ạ

  Qua câu chuyện về chú mèo Padme con thấy được sự từ bi và tấm lòng của Thầy đối với chúng sanh. Nỗi niềm của Thầy khi huynh X được Thầy cho kẹo mà không biết trân quý, trân trọng mặc dù đó chỉ là một gói kẹo rẻ tiền nhưng chứa biết bao tấm lòng của Thầy.

  Ngược lại, những vật phẩm mà các trò cúng dường cho Thầy cho dù Thầy không thích ăn hay những đồ có chứa hoá chất Thầy đều vui vẻ đón nhận để các trò được vui

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết

  Cảm tạ ơn Thầy đã nói ra để chúng con được quán xét và suy nghĩ lại lỗi lầm của mình

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 101. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài ” Thư gửi các trò 253 : Lặng Nhìn Với Sự Bất Lực ” rồi ạ !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những lời giáo huấn, đánh trúng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con. Qua câu chuyện của đạo hữu X về bịch kẹo giúp con biết quán xét lại gia tài tàm – quý của mình, thu gọn khoảng cách giữa tri và hành trong pháp tu ” Sùng kính Đạo sư “.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 102. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” của Thầy rồi ạ!

  Con tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi chỉ rõ ra lỗi lầm của đệ tử, học trò bằng những lời tâm sự nhẹ nhàng đồng thời chứa đựng nhiều bài học sâu sắc! Bài viết của Thầy đã cảnh tỉnh tất cả chúng con – những người còn chứa tâm phàm phu và chưa thoát khỏi ngũ dục bát phong khi chỉ trọng hình thức và lời nói mà chưa thực sự thực hành theo tri kiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 103. Mật Chánh Hà says:

  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua câu chuyện về chú mèo Padme mà con thấy được tấm lòng từ bi của Thầy đối với chung sanh cho dù có là con người hay là động vật. Con cũng cảm thấy sự ” Bất lực” của Thầy khi huynh X được Thầy cho kẹo nhưng lại không trân quý, trong khi đó vì lo lắng, quan tâm chúng đệ tử mà dù biết nó là hóa chất, ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng Thầy vẫn thọ dụng để các trò vui vẻ, tích tập công đức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi, quan tâm và dạy bảo chúng con với tấm lòng Bồ đề tâm.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 104. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 105. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò số 253”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh chúng con, giúp chúng con quán xét lại hành vi thân – ngữ – tâm của mình!

  Con xin ghi nhớ những lời dạy quý giá của Thầy thông qua bài pháp này.

  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang thường xuyên tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm khi thực hành tu pháp sùng kính Đạo sư.

  Con kính đảnh lễ Vị Thầy!

  OM MANI PADME HUM

 106. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 107. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 108. Mật Như Viên says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu Phật tán

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 109. Mật Diệu Trang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh của Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 110. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài học quý giá để quán xét lại bản thân mình

  Con  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của  Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 111. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã ban cho chúng con bài Pháp vô cùng quý báu và lợi lạc  này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 112. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Thầy viết :”Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” và đã đọc comment Thầy dạy về bài học quả báo nhãn tiền đối với chú mèo cũ là Mani ăn hiếp chú mèo mới Padme, liền bị trọng thương một ngày sau đó do ác hành của mình. Thật là kinh sợ!
  Một bài học khác mà Thầy dạy chúng con là luôn trân quý quà tặng của vị Thầy, tránh rơi vào tám ngọn gió thế gian khi thọ nhận tặng vật từ Thầy, đó là được-mất, khen-chê, sướng-khổ, vinh-nhục. Bỡi vì nếu thọ nhận với tâm như vậy là đã rời khỏi quỹ đạo chánh Pháp. Con rất cảm động những bài học Thầy dạy cho chúng con qua bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh luôn được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 113. Mật Như Viên says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 114. Mật Chân Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy

  con đọc xong bài rồi ạ . Con rất thương chú mèo pedme đã bị một chú mèo mani ăn hiếp nhưng sau đó chú mèo mani đã bị thương do tội ác đã gây ra . Qua đó con hiểu được rằng trong cuộc sống luôn luôn tồn tại luật nhân quả , dù có gặp nhưng người độc ác luôn ăn hiếp mình thì hãy cứ cười với họ thản nhiên k ghét bỏ họ vì chính người có lòng ganh tỵ  thật đáng thương .

  và một bài học nữa Thầy giạy đó là luôn phải trân trọng những món quà mà người khác đã tặng mình , và món quà trân quý mà con phải trân trọng đó là vị Thầy .

  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải

  cầu nguyện sức sức khoẻ của Thầy cô vì lợi lạc chúbg sanh

  om mani padme hum

 115. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò số 253 “Lặng nhìn với sự bất lực.”

  Con rất xúc động đước tấm lòng từ bi không định kiến và thiên vị của vị Thầy. Mặc dầu chúng con luôn phải trau dồi văn, tư, tu, trau dồi hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp để tự hoàn thiện mình hơn, nhưng sư vô mình từ vô thủy vẫn còn che khuất chúng con. Khi chúng con không tự nhận thức việc chúng con làm là thiếu tỉnh thức trước bát phong, chúng con dễ tự đưa mình ra khỏi con đường giác ngộ, dễ vi phạm bất kính với vị Thầy, khiến vị Thầy phải “lặng nhìn với sự bất lực.”

  Con cầu nguyện với đức Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy ban cho con sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện và vừng bước trên con đường tu học để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp đầy lợi lạc và ý nghĩa này. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 116. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài viết rồi ah. Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện Cô Thầy sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 117. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch ThầyCon dã đọc bài này rồi ạ

  Thầy viết bài này Con cảm động có hậu . Con tán thán

  THầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc

  chung sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc

  Phật Tánh

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 118. Tantra Upatissa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Upatissa sang tiếng Việt  như sau:

  “Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này.

  Con người nhiều khi chạy theo giá trị vật chất và mong cầu của bản thân nên đã đi lệch quỹ đạo chánh Pháp, mất cơ hội  được đi trên hành trình giác ngộ.

  Con cầu nguyện hữu tình phát tâm bồ đề, có lòng từ bi và chánh tư duy để họ được đi trên hành trình giác ngộ với tâm chân thành và hiểu được chân lý.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ phiền não và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.”

 119. Boying Baguio says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Maruta (Boying Baguio) sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con là Tantra Maruta, đến từ quần đảo Philippines

  Con xin được thỉnh an Thầy.

  Con gửi lời chào đến các đạo huynh, đạo hữu.

  Tình trạng của Padme là nạn nhân của thói “ma cũ bắt nạt ma mới” cũng thường xảy ra đối với con người. Những người đến trước thường tận dụng lợi thế ở lâu của mình để bắt nạn người mới đến. Hiện tượng “ma cũ bắt nạt ma mới” thường xảy ra nhiều nơi, đặc biệt là ở công sở. Nhiều kẻ ở lâu muốn những người mới đến nể sợ họ vì họ nghĩ rằng họ ở lâu nên có lợi thế hơn và người mới đến phải tôn trọng, tán dương và khen ngợi họ. Hơn nữa, họ muốn tận dụng quyền lực của họ để lợi dụng người mới đến. Vì vô minh nên họ tự cho mình cái quyền bắt nạn người mới đến đã làm cho tình trạng của họ trở nên bế tắc và khởi những niệm tưởng tiêu cực.

  Thay vào đó, họ nên dùng kinh nghiệm lâu năm của mình để giúp đỡ, hướng dẫn, động viên người mới đến để họ yên tâm ở lại làm việc. Ở trong công ty lâu hoặc làm bất kỳ công việc nào nhiều năm, họ sẽ có nhiều kinh nghiệm và họ nên giúp đỡ, hướng dẫn người mới đến. Sống ở cộng đồng, hay trong nhóm nào đó, người đến trước nên hướng dẫn người mới đến và là tấm gương cho những người khác.

  Chúng con nên mở rộng tấm lòng với những người cần giúp đỡ. Ở lâu hơn người khác không phải là một đặc quyền để chúng con thể hiện với người mới đến và bắt nạn họ, chúng con không nên suy nghĩ rằng việc ở lâu hơn người khác là lợi thế để oi ép, ức hiếp người mới đến.

  Còn những trường hợp như cô Mỹ cúng dường số lượng nhiều vì sĩ diện cá nhân con cũng gặp nhiều. Ngày trước con thấy nhiều người đến nhà thờ các ngày chủ nhật. Họ mặc những bộ áo đẹp, đeo nhiều trang sức và thể hiện bản thân trước đám đông, đặc biệt họ muốn khoa trương ở những nơi mà nhiều người biết để ngưỡng mộ họ. Họ mong muốn được nhiều người chú ý đến.

  Bên cạnh đó, hiện trạng những người không hiểu được giá trị quý báu và trân quý món quà mà người khác dành cho họ cũng phổ biến trong xã hội ngày nay. Họ chỉ chú trọng đến hình thức bên ngoài mà không hiểu được giá trị thực chất của món quà. Họ chỉ biết đánh giá hình thức mà không chú trọng đến nội dung. Chỉ khi con người biết học cách nhìn thấy vẻ đẹp của tâm chân thành thay vì chỉ biết nhìn vào giá trị món quà, vào hình thức của món quà, thì tâm phân biệt đối với mọi sự vật, hiện tượng (như sự phân biệt về giai cấp, màu da, giai cấp xã hội, thậm chí là tâm phân biệt trong việc cúng dường) mới được loại bỏ. Chỉ khi con người chú trọng đến sự công bằng, bình đẳng thay vì muốn thể hiện mình hơn người khác thì con người sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp. Nếu con người học cách giúp đỡ mọi người, mở rộng lòng tốt của mình với hữu tình, dang rộng vòng tay yêu thương an ủi người khác khi họ khó khăn và có một trái tim biết cảm thông với sự mất mát của người khác, thì trái đất này sẽ tốt đẹp biết bao.

  Là một chúng sanh sống trong thế giới này, con mong muốn những điều tốt lành đến với tất cả hữu tình. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được bình an, hạnh phúc, sung túc, an toàn và đoạn trừ mọi khổ đau, phiền não.

  Với những phước đức con có được thông qua đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com, con cầu nguyện tất cả hữu tình được hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.”

 120. David says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc David sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy!

  Con xin được thỉnh an sức khỏe Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy.

  Con hiểu rằng chúng con nên biết ơn những người đã giúp đỡ chúng con và luôn sẳn sàng giúp đỡ chúng con.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.”

 121. Steve Rogers says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Haramitra (Steve Rogers) sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con là Tantra Haramitra

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này với những ví dụ thực tế. Câu chuyện về chú mèo Padme và bịch kẹo là những ví dụ điển hình dạy cho chúng con cách hành xử đúng đắn ở nơi chúng con đang sinh sống cũng như trân quý những món quà mình được nhận.

  Thông thường, chúng con chỉ biết nghĩ về bản thân mình và quên đi những gì chúng con nên nghĩ tới, đó chính là suy nghĩ và làm vì lợi lạc của người khác và của tất cả hữu tình.

  Sau khi đọc bài viết này, con học được một điều rằng tất cả những gì con được nhận từ vị Thầy là ơn phước tròn đầy và chúng con nên làm theo lời Thầy dạy để được bước đi trên hành trình giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy tôn quý để chúng sanh được nhận ơn phước thông qua vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy tôn quý đã để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.”

 122. Aman Prakash says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Aman Prakash sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới gót chân sen của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Thầy luôn luôn sách tấn, động viên chúng con. Điều này thể hiện tấm lòng bi mẫn và tâm bồ đề của Thầy dành cho chúng con. Chúng con không nên đánh giá quyển sách hay hay dỡ chỉ thông qua bìa sách. Mục đích đằng sau hành động mới quyết định điều đó là xấu hay tốt. Vì tất cả chúng con đều hiểu rằng Thầy chính là vị Phật trong hiện tại. Tất cả những gì Thầy làm đều vì mục đích tốt đẹp dành cho chúng con. Tất cả chúng con đều mắc lỗi lầm và chúng con chịu khổ đau vì những lỗi lầm mình đã gây ra. Chúng con cần sự để tâm, gia hộ của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy và người phối ngẫu tâm linh của Thầy trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện những lời dạy của Thầy được lan tỏa khắp muôn nơi để đem lại hòa bình và hạnh phúc cho thế giới này.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 123. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cám ơn Thầy đã viết bài này. Đọc xong con cảm thấy vô cùng xúc động.

  Đọc thêm comment của đạo huynh Mật Diệu Hằng con càng xúc động hơn nữa.

  Cảm tạ Thầy vì tấm lòng không phân biệt đã luôn trân quý tấm lòng của các học trò. Chúng con còn phải học hỏi ở Thầy nhiều mới xứng đáng được là học trò của Thầy.

  Chúc Thầy, Cô sức khoẻ và an lạc.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 124. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã bi  ban  cho  chúng  con  bài Pháp   quí  báo  và  cảnh  tỉnh  chúng  con tự quán  xét  lại  hành  vi  thân  ,ngữ  ,tâm  của  mình

  Con  xin  cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 125. le văn Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, Con cảm Tạ ơn Thầy.

  Con chức Thầy luôn mạnh khỏe ạ.

 126. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này của Thầy.

  Con vô cùng xúc động trước tấm lòng từ bi của Thầy khi từ bi thọ nhận và thọ dùng những món quà, vật phẩm của các học trò để họ có cơ hội tích tập công đức, dù như thế có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của Thầy. Con hiểu rằng Thầy luôn trân quý những tịnh vật của học trò bởi vì dù có “rẻ tiền” “giá trị thấp” nhưng có thể đó là những gì tốt nhất ở hoàn cảnh hiện tại mà các học trò dâng lên cúng dường.

  Về gói kẹo mà Thầy ban tặng cho bạn X, con càng nghĩ càng không hiểu được tại sao bạn ấy lại không trân quý và nâng niu món quà quý giá đó. Dù thật sự gói kẹo không phải loại đắt tiền hay hình hài bắt mắt, nhưng nó chứa đầy tình thương mến của Thầy, chứa đầy sự tinh tấn trong Đạo pháp, thứ mà người học trò nào chúng con cũng đang vô cùng “đói” lúc này. Đáng lẽ, bạn X phải nhận trong niềm hoan hỷ, “ngấu nghiến” ăn như một cách trau dồi Đạo pháp và chia sẻ cho các huynh đệ của mình mới phải.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài chỉ ra sự vô tâm của học trò chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 127. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC

  Con xúc động khi đọc những tâm tư của vị Thầy, từ những nỗi niềm khi chú mèo Padme chịu nhiều đau đớn cho đến sự nhói lòng khi nhìn gói kẹo tặng sai người.

  Con hiểu được rằng vị Thầy từ bi, dù vật phẩm chúng sanh cúng dường không phù hợp, không ưa thích, ảnh hưởng đến sức khoẻ của Thầy nhưng Thầy vẫn luôn hoan hỷ đón nhận để chúng sanh không bị mất phước. Thế nhưng đáp trả lại Thầy là những người học trò vô tâm, không trân quý món quà chân tình mà Thầy ban tặng, rơi vào vòng xoáy bát phong mà làm nhói lòng vị Thầy. 

  Bài học từ đạo hữu X cũng đã khiến cho chúng con quán xét lại bản thân mình, tự nhắc nhở mình rằng không được vô tâm, thờ ơ, quay lưng với những gì Thầy ban cho, đó là những cơ hội tích tập công đức mà chúng con không thể tìm thấy ở bất cứ vị đại gia nào. Vì tài sản hay hình thức trên đời này chỉ là hư ảo, chỉ có thất thánh tài mới theo ta mãi về sau. Con xúc động vì tấm lòng của vị Thầy, dù tuổi cao nhưng vẫn luôn phải bận tâm lo nghĩ về những đứa học trò còn ngu muội, hời hợt, vô ơn như chúng con. 

  Con cầu nguyện cho chúng sanh mau chóng thức tỉnh

  Con cầu nguyện cho ưu phiền của Thầy lắng dịu, con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô

  Om Mani Padme Hum.

 128. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” rồi ạ.

  Đọc những lời dạy của vị Thầy, con không khỏi cảm động trước tấm lòng Bồ đề của vị Thầy. Dù chúng con cúng dường phẩm vật không phù hợp với khẩu vị cá nhân, nhưng vị Thầy vẫn từ bi thọ dụng không phân biệt lớn, nhỏ để chúng con có cơ hội tích tập công đức. Nhưng ngược lại, chúng con khi được nhận quà tặng từ vị Thầy thì miệng tuy nói sùng kính Đạo sư mà tâm lại để ý tới giá trị món quà. Vậy lâu đài Giác ngộ sẽ xây dựng thế nào đây khi mà nền tảng là sự sùng kính Đạo sư chỉ xây dựng trên những lời đầu môi?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, giúp chúng con một lần nữa có cơ hội quán xét giữa tri và hành, điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo chánh pháp để tránh rơi vào vòng xoáy bát phong, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 129. Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết gửi các trò 253 Lặng nhìn với sự bất lực. Qua đó con hiểu được con người sẽ không ai tránh được quả báo vì nghiệp ác ngay cả chú mèo mani cũng phải trả giá. Còn chú mèo padme đã trở về với Thầy.

  Con cảm ơn Thầy đã luôn từ bi nghĩ cho học trò đệ tử chúng con mà chúng con không biết nghĩ đến tâm tư của Thầy đã vậy còn không biết trân quý món quà Thầy ban cho.Con xin tự quán xét lại mình và xin Thầy được tịnh hoá lỗi lầm ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Co vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh

  Om mani padme hum

 130. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con xúc động khi được đọc bài viết “Lặng nhìn với sự bất lực.” Con dường như cảm nhận được phần nào sự “bất lực” ấy. Con cảm giác như nhìn vào một ngôi nhà có vẻ khang trang nhưng sẽ sập vì nay nền móng đã rạn nứt. Con cảm giác như nhìn vào khu vườn công đức của mình mà vị Thầy đã tạo mọi điều kiện để phát triển, nay bị nhẫn tâm thiêu rụi trong giây phút vô ơn, bất kính. Con cảm giác như phải nhìn chú mèo Padme ra đi mà không biết liệu có quay về với mái nhà thân thương hay phải một mình chống chọi với thế gian vô lượng khổ. Những khoảnh khắc này thật tạo ra cho con một cảm giác bất lực.

  “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ,” thế nhưng đôi khi chúng con lại dễ dàng để những suy tư bát phong tầm thường làm chao đảo công trình xây dựng ấy. Con tự nhủ phải luôn cố gắng tỉnh thức để hạn chế phạm vào Mật giáo giới số 1. Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã nhắc nhở cho con qua bài viết này. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 131. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho con bài pháp lợi lạc, để qua đây con học được bài học thực tế về lòng sùng kính Đạo sư. Câu chuyện của đạo hữu X trong bài khiến con nhớ đến lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư: “Gia đình Thầy, quyến thuộc, thân nhân; Tài sản, tư trang cùng nhà cửa; Quý kính tất cả như là của bản thân; Đó là đức tính cần phải có.” Qua đây, con cũng tự hỏi bản thân mình: cho dù lời kinh, tiếng kệ con có thuộc lòng nhưng khi vào tình huống thực tế thì liệu bản thân con có thực hành, ứng dụng đúng hay không? Và tình huống của đạo hữu X mà Thầy đưa ra trong bài cũng chính là lời nhắc nhở cho chính bản thân con phải biết “học cần đi đôi với hành”. Nếu không, con cũng chỉ là một con vẹt chỉ biết đọc tụng mà thôi. Đồng thời, câu chuyện về gói kẹo và những lời nhắc nhở của Thầy trong bài cũng là lời cảnh tỉnh với bản thân con. Con hiểu rằng mình cần biết quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình cẩn thận, tránh rơi thái độ phân biệt, bát phong “hơn – thua, được – mất” là nhân gieo luân hồi đau khổ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và nhắc nhở ạ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 132. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc ” Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” rồi ạ.
  Qua bài, con cảm thấy bản thân cần phải gọt giũa, cần phải quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm nhiều hơn nữa để luôn tỉnh thức mà  không phụ tấm lòng từ bi chỉ dạy của Thầy, không  rơi vào hố sâu tử thần của sự vô ơn, vô cảm trở thành bất kính với vị Thầy. Trong chúng con, ai cũng hiểu “sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ” nhưng chúng con không có cánh đồng của lòng  sùng mộ, thì cả cơn mưa ơn phước cũng  không có, huống chi là nói đến sự giác ngộ tối thượng của bản thân.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bản thân con, cũng như  tất cả chúng sanh luôn  thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 133. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư gửi các trò 253 : ” LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC ” của Thầy rồi ạ. Con vô cùng xúc động trước tấm lòng Bồ Đề của vị Thầy đã từ bi thọ nhận những vật phẩm cúng dường dù không hợp khẩu vị của Thầy và còn bị ảnh hưởng đến sức khoẻ của Thầy để chúng con được tích tập công đức.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 134. Khánh Nga says:

  kính Bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Nga đã đọc xong bài Thư gữi các trò 253!

  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô nhiều sức khoẻ,lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 135. Mật Thuận lễ says:
  Kính bạch Thầy !

  con đã đọc xong bài :Thư gửi các trò 253 ” Lặng nhìn với sự bất lực”qua bài viết con hiểu được con người sẽ không ai tránh được quả báo vì nghiệp ác ngay cả chú mèo mani cũng phải trả giá ,còn chú mèo padme đã trở về với Thầy và bài học từ đạo hữu X .Con cảm tạ ơn Thầy đã luân từ bi thực hiện giới luật Bồ Đề Tâm quan tâm lo lắng cho học trò cho vận mệnh tâm linh của chúng con mà đưa ra những lời giáo huấn cảnh tỉnh

  con cảm tạ ơn Thầy

 136. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư 253 của vị Thầy rồi ạ.
  Qua bài này giúp con cảm nhận được những món quà (là những bài viết, bài giảng) mà vị Thầy đã ban tặng trên căn phòng “Duy ma cật” (Chanhtuduy.com); tuy nhìn bề ngoài chỉ đơn giản là những câu chữ, nhưng luôn chứa đựng bên trong tấm chân tình của vị Đạo sư, giúp chúng con được kết nối với trường lực thanh tịnh từ chư Phật, Bồ tát và Thánh chúng nhầm an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Do vậy, niếu như chúng con không biết trân quý tận hưởng những hiện hữu (tinh tấn đọc bài và comment) thì thật là một người vô ơn, càng trở nên cách xa bậc “Tuệ tri thức”; bởi dù cho vị Thầy có Bồ đề tâm rộng khắp đến đâu đi nữa thì Ngài cũng bất lực lặng nhìn chúng con rơi vào vòng xoáy của Bát phong trần trượt bởi sự biếng nhác của mình, khi không “tự lực hành pháp”. Cũng như ba điều mà Đức Phật cũng không làm được : (1) Không thể cứu độ hết chúng sanh (2) Không thể thay đổi định nghiệp của chúng sanh (3) Không thể cứu độ những ai không có duyên nghiệp với Ngài.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 137. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 253 : Lặng nhìn với sự bất lực của Thầy . Chúng con may mắn có được thân người quý hiếm song đôi khi lại còn không bằng cả chú mèo Padme , một con mèo biết trung thành dù chịu nhiều đau đớn vất vả nhưng vẫn trở về. Còn chúng con nhận được vô vàn sự từ bi, để tâm từ vị Thầy, song lại vô tâm thờ ơ với lời Thầy dạy. Và nếu như chúng con còn không kịp thời quán xét lại hành vi thân , ngữ , tâm của mình, mà cứ mãi để bát phong sai khiến thì luật nhân quả chúng con phải gánh chịu sẽ không sai chạy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi cảnh tỉnh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 138. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc Thư gửi các trò 253: LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC của vị Thầy rồi ạ. Từ một hành động nhỏ cũng thể hiện được cái tâm ở bên trong mỗi người. Bài học dành cho đạo hữu X cũng chính là bài học đáng nhớ dành cho mỗi chúng con. Trong khi vị Thầy từ bi thọ dụng tất cả những phẩm vật học trò cúng dường, dù là không hợp khẩu vị của vị Thầy hay chất lượng chưa thực sự tốt, để chúng học trò tích tập công đức, phước đức, thì đâu đó trong chúng con vẫn chưa trân quý những món quà vị Thầy ban tặng. Con hiểu rằng được vị Thầy tặng quà, đó là ơn phước, là sự để tâm của vị Thầy, dù giá trị thế gian của món quà ra sao thì giá trị đạo pháp là vô cùng. Nếu chúng con có cái tâm hời hợt trong việc nhận quà từ vị Thầy và cúng dường phẩm vật lên vị Thầy, thì bản thân chúng con sẽ âm tổn công đức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 139. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này.

  Cảm nhận được phần nào chiều sâu con người Thầy và những dòng thầy viêt. Con không biết nói gì hơn, kính mong Thầy thật nhiều sức khoẻ!

 140. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài này, con thấy được không ai tránh được quả báo vì nghiệp ác ngay cả chú mèo Mani cũng phải chịu quả báo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 141. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Cảm giác xúc động với hình ảnh chú mèo Padme nhận được sự chăm lo của Thầy trước thói thường “ma cũ bắt nạt ma mới” của các chú mèo khác. Song hình ảnh song hành khác làm lặng lòng bởi tâm bồ đề của Thầy trước những vật phẩm cúng dường của từng học trò. Thầy thọ dụng trong niềm hoan hỷ đem lại phước báu, phước đức cho từng chúng học trò. Nhưng những học trò vô tâm như chúng con lại thường chấp vào vật to, hiếm lạ mà không chịu tư duy quán xét sự lợi và tác hại của những vật phẩm đó. Nhưng sự kiện lên đến cao trào khi câu chuyện về bọc kẹo tưởng chừng giá rẻ, song câu chuyện không chỉ nằm ở vật phẩm ấy. Mà đây là sự thể hiện sự trân quý, diễn trạng trên hành vi từ sự sùng kính Đạo sư. Như mỗi việc như thế, và đây cũng là bài học để bản thân chúng con luôn cần quán xét hành vi thân, ngữ và tâm của mình để những phước báu, phước đức, và công đức không bị rò rỉ thất thoát bởi những hành trạng không đúng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, chia sẻ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 142. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  .Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài ” Thư gửi các trò 253: LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC” rồi ạ!
  Qua bài này cho con học được bài học về lòng sùng kính Đạo sư. Sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ thế mà đôi khi chúng con lại bị dễ dàng để những suy tư bởi ngọn gió bác phong tầm thường làm chao đảo.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy để một lần nữa con quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình ạ
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái tuyệt đối
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 143. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy vì đã giải thích thêm cho con về luật nhân quả.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 144. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực” rồi ạ.

  Chú mèo Padme hàng ngày được nghe vị Thầy giảng pháp, được gần gũi bậc tuệ tri thức và có được lòng trung thành dù hoàn cảnh khó khăn. Qua hình ảnh chú mèo Padme con nhận thấy các chúng sanh dù kiếp này ở dưới hình thái chúng sanh khi đã có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy thì cũng đều cảm thấy may mắn.

  Câu chuyện của đạo hữu X khi may mắn được vị Thầy để tâm ban tặng cho gói kẹo tuy nhiên lại không trân trọng. Đây là bài học cho tất cả chúng con đã vô tâm trước những “món quà tâm linh” của vị Thầy dành cho chúng con.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 145. Rachel Thomson says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Rachel Thomson sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã chỉ dạy. Con rất yêu mèo. Chúng là những động vật thông minh và xinh đẹp. Khi Thầy chia sẻ mèo Padme bị các chú mèo khác bắt nạt thì con cảm thấy đau lòng và thương cho chú mèo xinh đẹp.

  Bản thân con cũng bị những người hàng xóm đối xử thậm tệ khi con mới chuyển từ vùng quê đến đây. Con đã mua cho những người hàng xóm mỗi người một bó hoa nhỏ để chào hỏi họ nhưng không ai nói một lời cảm ơn con. Con đã bị bắt nạt 3 năm,  bị hàng xóm lấy trộm đồ của con,  mắng con. Người sống cạnh nhà con luôn châm chọc con nhưng con không nói gì. Con rất yêu ngôi nhà của con nhưng con nghĩ con sẽ phải xa những người hàng xóm này. Con rất buồn nếu phải chuyển đi vì con sợ sự việc này lại lặp lại. Con rất hiểu nổi đau của mèo Padme.

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì đã viết bài.

  ………………………………………………………………

  Dear Guru, thankyou for sharing your words, I dearly love cats, they beautiful & intelligent animals, when you spoke of Padmas’ experience with bullying my heart went out to the beautiful cat, I suffered the same treatment from my new neighbours when I first moved here from the country side, I bought each neighbour a small bunch of flowers to say “hello new Neighbour!”, no one said thankyou & I have spent 3 years being bullied & picked on, stolen from, hit & shouted at, the neighbour below me never stops taunting me, I have never once said any words back, i  like my home very much but feel I must move away from these ppl, I am very sad about moving & am worried the same thing might happen again, i very much understand Padmas’ pain & thankyou for sharing your words.

 146. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Đã gần 4 ngày nay con không vào trang mạng đọc bài. Hôm nay con lại đọc được bài viết này của Thầy. Con thật hoan hỷ cho chú mèo Padme được sự xót thương và xoa dịu của Thầy Cô. Tấm lòng từ bi thật cao cả và ấm áp trước những nỗi đau thế sự.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh.

 147. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 253: LẶNG NHÌN VỚI SỰ BẤT LỰC” rồi ạ. Đọc bài viết con xúc động trước tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy dù vật phẩm cúng dường không phù hợp với khẩu vị cá nhân và sức khỏe của vị Thầy nhưng Thầy vẫn từ bi thọ nhận để chúng con có được cơ hội tích tập công đức.

  Qua bài viết đã cho con thêm một bài học về lòng sùng kính Đạo sư, “sùng kính vị Thầy chính là nên tảng giác ngộ”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 148. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy

  Qua bài viết của vị Thầy cho con biết thêm về luật nhân quả,hay ma củ ăn hiếp ma mới,như những công ty con đã từng làm thường thì người củ ăn hiếp người mới.hay là những bạn đi tàu đánh cá con đã từng đi thường thì họ ăn hiếp bạn mới,trong đó có con.giờ con đọc bài viết này của vị Thầy con mới hiểu luật nhân quả ạ.củng như sùng kính vị Đạo Sư chân chánh vậy,những gì vị Thầy đã thưởng và cho thì chúng con phải nhận,không phân biệt là món quà Thầy tặng. Con thành tâm Bổn Tôn gia hộ cho con đọc và hiểu nhiều hơn nữa.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 149. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ

  Om MaNi Padme Hum

 150. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om MaNi Padme Hum

 151. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con hiểu rằng bất cứ thứ gì được Thầy ban là ơn phước và phải chân quý ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 152. Mật Thanh Trúc says:

  Kính bạch Thầy,
  Con là học trò Mật Thanh Trúc.
  Dà chúng con đã đọc bài “Lặng nhìn với sự bất lực.” Dà với lời tựa bài viết đã nói lên, sự vô minh dầy đặc của chúng con trong cõi dục này khủng khiếp thật…vì vô minh nên quá thực dụng, không phân biệt được khi tặng hoặc cho cũng vì mình…cúng muốn rồi sẽ biết và được lại việc gì đó theo kiểu trao đổi “chỉ toàn tâm tham.” Trong khi đó chúng con luôn để vi Thầy nhọc lòng, đã là con người có hiểu biết hơn vật 100 lần, vì chỉ con người mới có trí thông minh suy nghĩ, đúng sai việc gì cần và không cần, lại hời hợt “độn căn” không biết thọ nhân tấm chân tình của vị Thầy, qua những gói bánh, kẹo…Lại chưa thấy hiểu, biết trân quý khi có duyên được gặp Thầy, gần gũi tuệ tri thức, lỗi lầm dần tiêu trừ, đức hạnh dần tăng trưởng! Vậy hãy trân quý vị Thầy hơn cả thân mạng của mình, đó là pháp hành Bồ tát đạo.

  Dà, trong sự sai phạm lỗi của đạo hữu X, cũng hiện lên trong con những lỗi lầm, xin được Thầy luôn giáo huấn và chỉ dạy lỗi lầm, được Thầy tha thứ lỗi… vì chỉ có vị Thầy mới chỉ ra lỗi lầm của chúng con, vì lòng từ bi hỷ xả, vô lượng chỉ dạy rõ ràng cho chúng con về nhân cách sống chân thật và phẩm hạnh, đạo đức trong mọi suy nghĩ, lời nói việc làm để trau dồi những đạo Pháp Thầy đã dạy chúng con trên con đường tu học và thực hành pháp bằng sự viết bài và comment trên chanhtuduy.com theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Xin cho chúng con được tán thán tình yêu thương, ban pháp thí, và sự giáo huấn những lời dạy của vị Thầy, chỉ ra lỗi lầm của chúng con nói chung và đạo hữu X nói riêng.

  Con xin tâm nguyện sức khoẻ dài lâu đến Thầy Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con xin tâm nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin tâm nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 153. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 154. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi . Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con đọc sông bài này con rất cảm động với tấm lòng bồ đề tâm của Thầy với học trò đệ tử chúng con và chúng sanh cả chú mèo Padme . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 155. Mật Tấn Hỷ( Kim Minh Trí) says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 156. Dương thị duyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy, Cô

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạng khoẻ

 157. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực”.

  Hình ảnh  vị Thầy âu yếm, ôm Padme vào lòng an ủi làm con cảm nhận rõ hơn sự từ bi, bình đẳng với tất cả chúng sanh của vị Thầy. Con thật sự xúc động trước tấm lòng từ bi và Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy, chỉ vì muốn học trò có phước mà vị Thầy cố gắng thọ dụng những món ăn không hợp khẩu vị, không đảm bảo chất lượng như táo Trung Quốc, trà tẩm hóa chất. Trong khi, chúng con không biết trân quý món quà mà Thầy ban cho như trường hợp đạo hữu X, chúng con chỉ biết chú trọng vào bao bì bên ngoài bình thường mà quên cốt lõi bên trong “chứa đựng bên trong tấm chân tình của vị Đạo sư”. Con cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con bài pháp ý nghĩa, để chúng con kịp thời tỉnh thức mà quán chiếu hành vi thân, ngữ, tâm còn nhiều bất thiện của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 158. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi, bao dung ,còn nhớ đến người em gái ruột thịt này .Đọc bài viết của Thầy, con rất cảm động và nước mắt rơi xuống tự bao giờ. Con cứ tưởng rằng ,sẽ không được gặp lại Thầy Cô nữa. Hơn mười năm, cô đơn chiến đấu với cuộc đời đầy rẫy những xảo trá, con đã già dặn kinh nghiệm nhiều và may mắn đến với con là được hạnh ngộ cùng Thầy Cô. Và cuộc đời mới, được bắt đầu đổi đen thay trắng.

  Từ chú mèo ,bịch kẹo sơ sài,Thầy đã suy tưởng đến ngoài đời để giáo huấn học trò một cách nghiêm minh .Thế giới bên ngoài muôn vàn phức tạp, chúng sanh rất dễ rơi vào cạm bẫy của dòng đời nghiệt ngã. Đức hạnh của con người hiếm gặp lắm, bởi vậy chúng ta có duyên lành được Thầy Cô cảnh tỉnh, nhắc nhở để lòng luôn thanh tịnh ,tâm luôn quán xét lỗi lầm của mình để cho cuộc đời được an lạc và nhàn hạ hơn .

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh được thắm đẳm ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con xin chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô được trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 159. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết “ thư gửi các trò số 253: lặng nhìn với sự bất lực”.

  Qua câu chuyện của chú mèo padme và câu chuyện của đạo hữu  X cho con thấy tấm lòng từ bi luôn bao dung, độ lượng đối với chúng con,và bình đẳng với chúng sanh. Vị Thầy luôn để tâm và mong những điều tốt đẹp với chúng học trò vì đôi lần chịu tịnh hoá về sức khoẻ chỉ mong chúng học trò không bị tổn phước báu. Trong khi đó chúng học trò lại không hiểu điều đó, giống như câu chuyện của đạo hữu X, không vâng lời Thầy, khi được ban tinh tài thì chối từ,

 160. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy.

  con đã đọc bài viết: Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực”

  Qua câu chuyện chú mèo padme bị các con mèo khác bắt nạt đến nỗi sợ khiếp bỏ chạy nói lên hiện trạng hiện nay của xã hội hiện nay đáng bị lên án. Và câu chuyện của đạo hữu X đã từ chối món vật phần Thầy tặng vì hình thức bên ngoài không được bắt mắt, với thái độ vô tâm.  Cho con thấy tấm lòng từ bi độ lượng của vị Thầy đối với chúng con, và bình đẳng với tất cả chúng sanh. Thầy luôn quan tâm và cảnh tỉnh chúng con trước lỗi lầm sai trái và khi có dấu hiệu đi lệch quỹ đạo chánh pháp. Và Thầy luôn muốn những điều tốt đẹp đến với chúng con mà đôi lần chịu tịnh hoá hao tổn sức khoẻ khi thọ dụng những vật phẩm mà chúng con cúng dường chỉ vì lo chúng con bị tổn phước báu.

  Qua bài con hiểu thêm về bài học sùng kính Đạo sư :” sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”.

  con cảm tạ ơn vị Thầy về bài viết vô cùng lợi lạc này ạ. Đồng thời con xin xám hối với những lỗi lầm chưa vâng lời vị Thầy, lười nhác việc thực hành pháp mỗi ngày cũng giống như câu chuyện của đạo hữu X.. việc được vị Thầy cho phép thực hành Pháp mỗi ngày qua đọc bài và comment trên chanhtuduy.com là hình thức đơn giản nhất và dễ nhất để có thể  thong dong bước đến thành phố giải thoát. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cảnh tỉnh và sách tấn chúng con ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 161. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 162. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn và cảnh tỉnh con ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum

 163. Mật Thanh Trúc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là học trò Mật Thanh Trúc

  Con cảm tạ ơn Thầy chị dạy ạ! Con sẽ rút kinh nghiệm viêt ngắn gọn trong những bài comment tới thưa Thầy.

  Con xin tâm nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và sức khoẻ dài lâu 🙂

  Om Mani Padme Hum!

 164. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực”. Cảm xúc của con sau khi đọc xong là xúc động, đau lòng và hổ thẹn!

  Qua những dòng thư Thầy viết, con hiểu rằng chúng con cần sùng kính Đạo sư một cách chân thật thể hiện qua các hành vi thân, ngữ, tâm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết những dòng thư bi mẫn giúp cho chúng con – những đệ tử, học trò có cơ hội nhìn nhận lại bản thân, quán xét lại tâm mình để tỉnh thức.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 165. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 253: Lặng nhìn với sự bất lực”rồi ạ.

  Con với cùng xúc động với hình ảnh chú mèo Padme, nhỏ bé đáng thương và hay bị bắt nạt bởi những con mèo khác, chẳng khác nào một thói xấu ở đời được tái hiện . Những tưởng đau đớn và sợ hãi sẽ khiến mèo Padme bỏ đi, nhưng không, mèo Padme quay trở lại, ngoan ngoãn trong sự ấm áp trìu mến của Thầy. Dù không thoát khỏi sự bắt nạt nhưng chú mèo Padme đã thật sự cảm thấy an tâm hơn khi được Thầy nâng niu, khi tìm được một nơi “nương tựa”. Giống như chúng con, quay cuồng bởi những cơn gió độc thế gian, chìm nổi giữa đời sống vô minh, may mắn khi được hạnh ngộ Vị Thầy trong kiếp người này mà chúng con như được cứu vớt, chúng con đã tìm được “nơi nương tựa chân thật “, một “ngôi nhà cao diệu” đầy bình yên. Chúng con luôn được hưởng sự quan tâm , để tâm của Vị Thầy, có lẽ vì vậy mà chúng con đã vô tâm chẳng hề hay nghĩ đến những nỗi niềm của Thầy. Câu chuyện của đạo hữu X như một câu chuyện buồn vậy,  đã khiến chúng con cần nhìn nhận và quán xét bản thân mình nhiều hơn.Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 166. Kính Bạch Thầy Con

  Con đã đọc Thư gửi các trò 253 Lặng Nhìn Với Sự Bất Lực rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã bồ tâm ban cho chúng bài pháp quý báu. Kính Thầy đọc bài viết con hiểu được gần tuệ trí thức lỗi lần giảm dần đức hạnh được gia tăng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 167. vanchi says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi  ạ !

  Cầu mong Thầy Cô trụ thế lâu dài để mang lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

  Mật Vân Chi

   

 168. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Cơn đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status