Jun 22, 2019

Posted by in Giáo điển | 129 Comments

Thư gửi các trò 290: “NIỀM VUI GIẢI THOÁT”

Các trò thân mến!

Khi Hoàng Mai cốc hình thành vào ngày 25/04/2019 tại Mật gia Trung tâm cùng với bãi cỏ xanh mượt, café no order, thiết bị phun sương, Thầy Cô và các trò dùng tiệc tối trong khung cảnh chẳng khác “resort 3 sao” và không gian ngập tràn ơn phước. Tuy nhiên, Thầy vẫn còn nặng lòng về những cái gọi là “restroom” cho đúng nghĩa. Thực tế cho thấy ở khu vực phía dưới chỉ có 2 nơi WC khá phần khiêm tốn so với cơ ngơi Mật gia Song Nguyễn Trung tâm, chưa đủ so với thời điểm pháp sự, pháp hội. Nếu xây một phòng WC dù rộng thoáng ở vườn Lộc Uyển, tính thẩm mỹ sẽ nhạt nhòa vì có nơi vệ sinh trong không gian hân thưởng, không gian linh thánh sẽ chưa trọn vẹn.  Làm sao để giải quyết bài toán “tiện ích” song đôi với “văn hóa tâm linh”?

Các trò thân mến!

Quán Merci

Thành phố Đà Lạt

“À, mô hình đây rồi!”

Thầy dừng lại dự hoạch này vì không tìm ra phương án. Hơn nữa, các trò ở Mật gia Trung tâm đã mệt nhoài. Thế là 5 thầy trò lên đường đi thành phố Đà Lạt, tìm nơi thích hợp để làm tịnh thổ. Ở đây, khi dừng chân nghỉ ngơi tại quán Merci, phường 8 thành phố Đà Lạt, Thầy thấy phía dưới chân đồi là một thung lũng trồng rau củ, lồng lộng vài căn homestays với kiểu dáng dễ thương, bất giác Thầy reo lên: “À, mô hình đây rồi!”. Thầm cảm tạ ân đức Bổn tôn khai trí, Thầy trở về phác họa một homestay trong đó vừa nghỉ ngơi, vừa giải quyết được vấn đề vệ sinh cá nhân đang thiếu chỗ ở Mật gia Trung tâm. Thế là các trò hiện thấy một Tịnh Khánh phòng có cấu trúc tân kỳ nhưng tiện nghi với 2 nơi WC bằng thiết bị hiện đại cao cấp, trở thành điểm nhấn mỹ thuật trong vườn Lộc Uyển.

Các trò thân mến!

 Tịnh Khánh phòng đang xây dựng

“Tịnh Khánh” phòng – Tịnh là vi diệu, Khánh là vui gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát

Đặt tên cho homestay là một sự đầu tư trí lực, nếu như Cô nghĩ ra tên “Hoàng Mai” thì Thầy đặt tên là “Tịnh Khánh” phòng. Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát” bởi lẽ người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng tịnh. Từ “tịnh” trong Phật pháp hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”.

 

Thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”.

Thần thông biến hóa, tha tâm thần thông là dấu hiệu và hành trạng của ngoại đạo mà cái kết là con đường luân hồi 6 nẻo; giáo hóa thần thông theo quỹ đạo Phật pháp là con đường vượt tam giới, trở về với bản thể tự tánh (Niết bàn tịch tĩnh)

Vì sao? Làm ác đọa cõi thấp, hành thiện sẽ thăng thiên. Cõi ác hẳn bao nhiêu khổ ải, nhưng cõi thiện quá hoan lạc , nhất là cõi trời Dục giới, họ sẽ vì thế mà không được tu tập Phật pháp. Niềm vui cõi trời Dục giới dù có hỷ lạc, hoan ca thế nào đi nữa rồi sau khi hết phước sẽ đọa xuống cõi thấp, đau khổ nhất là thời gian nếm mùi cay đắng 7 ngày ở vườn Địa đàng. Hơn nữa, ở cõi trời Dục giới do có thần thông biến hóa gọi là “nghiệp thông” (có nghĩa là không cần tu luyện mà sinh ra đã có sẵn), nên đôi lúc họ “dài tay” xuống nhân gian làm trò “hý lộng thần thông”, lập ra đạo giáo tôn thờ Trời, lấy phép lạ làm chuẩn mực cho trình độ tâm linh, nhưng thực tâm họ không chuyển hóa tích cực đến vô ngã mà trái lại là khuyếch trương bản ngã, vỗ ngực tự xưng “sáng lập”, “sáng tạo”, “sáng chế”. Ngoài ra, đa phần là “trò đùa” của những á thiên, thiên thần A tu la cùng với những bậc quỷ vương tìm cách làm theo y một mô thức tâm linh như vậy. Do đó, thời còn tại thế khi hoằng dương chánh pháp, Đức Phật nghiêm cấm sử dụng “thần thông biến hóa” ( biến hoa sự vật, hiện tượng theo ý mình),  “tha tâm thần thông” (đọc được tâm ý kẻ khác), mà chỉ khuyên dạy nên sử dụng “giáo hóa thần thông”, nghĩa là luận giải cho chúng sanh hiểu được “tứ diệu đế” (đây là khổ, đây là nguyên nhân khổ, đây là con đường diệt khổ, đây là cảnh giới thoát khổ), rồi sau đó chỉ dạy những mô thức tâm linh đoạn trừ phiền não, xả ly thế sự, giác ngộ đạo vàng (vô ngã, vô cầu, vô tướng, vô trụ, vô ngôn và vô vi). Từ đây kết luận rằng .thần thông biến hóa, tha tâm thần thông là dấu hiệu và hành trạng của ngoại đạo mà cái kết là con đường luân hồi 6 nẻo; giáo hóa thần thông theo quỹ đạo Phật pháp là con đường vượt tam giới, trở về với bản thể tự tánh (Niết bàn tịch tĩnh) Qua luận đề trên chúng ta có cơ sở luận cứ xác quyết rằng niềm tự hào, niềm vui, ngợi ca thần thông biến hóa, tha tâm thần thông là những người có “nghiệp duyên” với đạo trời, đạo thần, đạo quỷ, ngược lại là “nhân duyên” đến với đạo Phật.

Các trò thân mến!

(1) Biết những gì cần nên biết (2) Xả ly những gì cần xả ly (3) Thực hành những pháp đáng thực hành.

Hiểu được thực nghĩa của vấn đề, thực tế của hành trạng, Thầy đặt tên “Tịnh Khánh” phòng, có nghĩa là “Niềm vui giải thoát”. Thầy nhớ lại văn hào Maxim Gorki tâm đắc rằng “Không gì quý hơn niềm vui nhận thức”, nhưng cho dầu nhận thức sâu rộng đến đâu như Khổng Tử, Mặc Tử, Tôn Tử..vẫn chưa thể đem lại an lạc nội tâm, đừng nói gì đến an tịnh, thanh tịnh. Bởi vậy, sau khi thành Phật một sa môn đạo Bà la môn hỏi vì sao Đức Phật thành tựu, ngài trả lời: (1) Biết những gì cần nên biết (2) Xả ly những gì cần xả ly (3) Thực hành những pháp đáng thực hành.

Tâm nguyện của một vị đạo sư, luôn mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát.

Thầy trò chúng ta luôn mong ước được tràn ngập trong niềm vui giải thoát, dù đích đến còn rất xa, xa lắm nhưng một khi đã thấy con đường thì vấn đề chỉ còn lại thời gian và sự tinh tấn thực hành. Tịnh Khánh phòng tuy chỉ là một căn phòng bình thường của thế gian, Thầy không dám tự khen nó đẹp hay độc đáo, chỉ muốn gửi gắm vào đó tâm nguyện của một vị đạo sư, luôn mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát. Do vậy khi đọc dòng chữ “Tịnh Khánh” phòng các trò liên hệ ngay đến những lời cầu nguyện Bồ đề khi đi ngủ (tĩnh thức giác ngộ), khi tắm giặt (ý thức tàm quý),khi giải quyết vệ sinh cá nhân (thải ra những cặn bả tham, sân, si)… Nếu các trò cảm nhận mình đang được ơn phước ngập tràn trong căn phòng linh thánh lẽ nào không cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh? Thầy muốn kết thúc bài này bằng những lời dạy của Bồ tát Cư sĩ Hải Tín:

“Tu là chánh đạo các nghịch tưởng nơi tâm mình (ý là hướng những niệm tưởng của mình theo quỹ đạo chánh pháp). Vì sao? Có nghịch tưởng là tâm không được an ổn. Tạo nghịch tưởng là mình hưởng những gì không thuộc quyền sở hữu chân chánh của mình.

Còn ở trong thuận cảnh, là mình tự do tha hồ mà hưởng. Thuận cảnh là gì? Thuận cảnh là cảnh mà ở trong đó mình hưởng những gì mà mình có quyền hưởng. Có quyền hưởng nghĩa là hưởng với một tinh thần tự tại và thư thái.

Vì nghĩa tu như thế nên người hành đạo hằng vui chớ không có buồn, hằng an lạc chớ không có khổ. Bởi cớ sao?Pháp tu không ngăn cản người hưởng những dục lạc của đời đem đến, mà chỉ giải thoát cho người những gì gọi là khổ mà thôi:.”… 

Pháp tu không ngăn cản người hưởng những dục lạc của đời đem đến, mà chỉ giải thoát cho người những gì gọi là khổ mà thôi:.”

 Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân 22/06/2019

Thinley- Nguyên Thành

 1. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đi đọc bài pháp này. Trước tiên con hoan hỷ tán tán công hạnh, tấm lòng bồ đề của vị Thầy đã từ bi cho xây dựng Tịnh Khánh phòng với mục đích giúp cho học trò, đệ tử không những có thêm chỗ nghỉ ngơi mà còn có thêm nơi giải quyết những vấn đề vệ sinh cá nhân những khi có dịp được “về nhà”. Con cũng hoan hỷ với công trình Tịnh Khánh phòng này vì nhờ đó mà chúng con lại có thêm một bài pháp lợi lạc. Qua bài pháp này con hiểu phần nào lý do  Đức Phật chỉ khuyên dạy nên sử dụng “giáo hóa thần thông” mặc dù các bậc đắc Thánh quả đạo Phật có đến 6 thần thông. Con nhận ra rằng trong cõi sanh tử rực lửa vô lượng khổ vây quanh này, cho dù may mắn có được “thần thông biến hóa” bởi nghiệp lực hay tu luyện thì cũng có những lúc đối diện với nỗi khổ đau do sinh, lão, bệnh, tử, bát phong, ngũ độc vì thế nên “chuyển hóa tâm mới là điều quan trọng nhất”. Mà để tâm chuyển hóa thì điều kiện cần có lẽ là nhận biết được bản chất chân thật của sự vật hiện tượng, “ biết những gì cần nên biết, xả ly những gì cần xả ly, thực hành những pháp đáng thực hành”. Qua đây con càng cảm nhận sự may mắn khi được trau dồi chánh kiến thông qua căn phòng Duy Ma Cật mà vị Thầy đã đặt cả tâm lực, trí lực và nguyện lực để tạo ra.

  Con cũng cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con về tinh thần làm người tối thượng thứ ba, những hanh thông thuận lợi mà chúng con có được hiện tại là nhờ vào ơn phước gia hộ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, vì thế chúng con cũng nên trả ơn bằng cách thực hành, diễn tập Bồ đề tâm định quán khi được cho phép để làm lợi lạc cho mình và tha nhân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phá tan định kiến ăn chay là từ bi của những kẻ “duy thực thị nghiệp” , đồng thời giúp chúng con thêm tự tin với nhận thức hưởng những gì mình đáng được hưởng theo tinh thần “thọ lạc tâm không chìm trong lạc” từ đó thong dong noi theo gót chân sen của Thầy trên đạo lộ đi đến thành phố Giải thoát.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Kim Munh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 291 của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng 1 bài pháp lợi lạc. Con hoan hỷ khi tịnh trú Mật Gia có thêm 1 căn phòng Tịnh Khánh đầy đủ tiện nghi để mỗi khi chúng học trò ” về nhà ” được thoải mái nghỉ ngơi. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn suy nghĩ làm sao cho chúng con có được điều kiện thoải mái nhất để tu tập.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng, thần thông biến hoá , tha tâm thần thông là những biểu hiện của ngoại đạo, mà những hành trạng của ngoại đạo chính là con đường đi đến 6 nẻo luân hồi. Vậy nên người tu chánh đạo chỉ nên ” biết những gì cần biết, xả ly những gì cần xả ly, và thực hành pháp đáng thực hành ” . Quan trọng nhất là khi tu chánh đạo cần phải có chuyển hoá tâm ” luôn hướng niệm tưởng mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp”.

  Con cảm thấy bản thân thật sự rất may mắn khi luôn có cơ hội đọc những lời giảng dạy của Thầy để biết phân biệt đúng sai và luôn cảnh tỉnh bản thân mình không đi lệch với quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 6. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với Tịnh Khánh Phòng vừa mới hoàn thành tại Mật Gia với nét kiến trúc độc đáo cũng như những ý nghĩa tâm linh ẩn sau đó.

  Con hoan hỷ vị Thầy luôn nghĩ đến làm cách nào để chu toàn mọi thứ. Từ việc đặt restroom như thế nào để thuận tiện cho chúng học trò, vừa để không gian linh thánh được trọn vẹn. Cuối cùng, hình ảnh những căn nhà homestay ở Đà Lạt được vị Thầy phát hiện và thiết kế lại một cách tài tình ở Mật Gia, đã thỏa mãn các yêu cầu trên. Không chỉ riêng việc này, mà trong rất nhiều việc khác, từ Đạo Pháp đến thế gian, vị Thầy đều hướng chúng con đến sự “Duy Tuệ Thị Nghiệp” để nhìn nhận vấn đề toàn diện, giải quyết triệt để và chu toàn chúng.

  Con hoan hỷ với cái tên giàu ý nghĩa “Tịnh Khánh Phòng”. Tịnh mang hàm nghĩa “không thiện”, “không ác”, là sự thực hành con đường trung đạo Giải Thoát. Ngay cả ở các cõi Trời, dù có thần thông biến hóa, nhưng rốt cuộc cũng làm tăng trưởng Bản Ngã, khi hết phước sẽ đọa lạc. Họ không thể tu tập, cũng như không thể hướng đến sự Vô Ngã như những hành giả đạo Phật chân chính.Điều này càng cho thấy chúng con quá đỗi may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy, biết đến Yoga Thanh Trí ở đời này mà thực hành theo quỹ đạo Giải Thoát.

  Con hiểu rằng “Khánh” là niềm vui. Nhưng niềm vui cao nhất từ sự nhận thức thì rất nhiều triết gia lỗi lạc trên thế giới đều đã bế tắc không tìm ra câu trả lời. Chỉ có Đức Phật, Bậc Tỉnh Thức đã tìm ra và đạt được hạnh phúc Chân Thường, Chân Lạc, Chân Tịnh. Con lại hiểu thêm rằng, chúng con, những học trò nhỏ của Đức Phật, không cần phải cạo đầu, ăn chay, tụng kinh,…mới có thể tìm thấy niềm hạnh phúc theo quỹ đạo nhà Phật. Thông qua phương tiện Yoga Thanh Trí, chúng con hoàn toàn có thể an trú trong quỹ đạo Chánh Pháp, được hân thưởng niềm vui ơn phước ở giữa cuộc đời này.

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết lợi lạc này. Nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 7. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết ” Niềm Vui Giải Thoát ” ạ . Tu là hướng những niệm tưởng theo đúng quỹ đạo chánh pháp, là theo con đường trung dung gọi là tịnh tu . Do đó người tu có quyền hưởng những gì mình đáng được hưởng với tâm quân bình, thái độ hân thưởng bởi vì chúng ta tinh tấn tu tập những gì mang lại an vui giải thoát mà thôi . Những gì cần từ bỏ là sự chấp thủ vào dục lạc, sự chấp thủ vào một cãi ngã và những gì cần làm là chuyển hoá tâm cho ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, đơn thuần là một cuộc hành trình tìm kiếm giác ngộ .Con hiểu rằng nếu cứ giữ tinh thần u ám, xa lánh cực đoan đối với dục lạc hoặc phóng túng một cách thái quá thì không có cơ may tiến bộ trên lộ trình giải thoát vì là lo những gì không đáng lo, làm những gì không đáng làm và bởi vì giàu lòng từ bi với chúng con Thầy đã phát kiến ra lục diệu pháp môn, dựng nên Mật Gia trung tâm trong đó cũng có Tịnh Khánh phòng vừa được tạo ra. Tất cả đó cũng khong ngoài mục đích giúp chúng con có được chỗ thọ dụng thoải mái, được an lạc lẫn cả thân tâm và dễ dàng tiến tu trên con đường tiến về thành phố giải thoát . Những gì Thầy làm thật quá lớn lao, trong khi con chẳng được bao nhiêu nhưng vẫn có thể nhận được lợi lạc thật to lớn, con xin cảm tạ ơn Thầy .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 8. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của Thầy: “Thư gửi các trò 291: Niềm vui giải thoát”. Con xúc động với sự để tâm và chăm lo cho học trò của Thầy. Thầy suy nghĩ cho chúng con từ những việc nhỏ nhất, tạo mọi điều kiện cho chúng con được thoải mái nhất khi trở về tịnh trú Mật gia. Con vẫn nhớ hình ảnh Thầy cẩn thận giới thiệu cho chúng con biết 2 nhà WC mới tinh với trang thiết bị sang trọng ở các khu resort cao cấp luôn mở cửa 24/24 để cho chúng học trò và đệ tử sử dụng tiện lợi. Về tịnh trú Mật gia, chúng con không những được chăm lo về đời sống tâm linh mà đời sống vật chất, tinh thần đều được Thầy lo chu toàn. Cũng vậy, trên hành trình giác ngộ, Thầy không những luận giảng cho chúng hiểu về tứ diệu đế, ban cho chúng con phương pháp thực hành để được tiến tu trên đạo trình giải thoát mà Thầy còn chỉ dạy chúng con cách nhanh nhất để làm đầy kho công đức nhằm có được thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian. Hơn nữa, không những Thầy chỉ cho chúng con chỗ có kho báu mà Thầy còn ban cho phương tiện là lục diệu pháp môn, luôn động viên sách tấn chúng con nhanh tay lên để lấy được kho báu về để đời này an lạc, đời sau cực lạc.
  Khi đọc bài viết của Thầy, nhờ luận giảng của Thầy mà con hiểu được ý nghĩa sâu xa của “Tịnh Khánh phòng” cũng như những mong ước của Thầy dành cho học trò và đệ tử, sống và thực hành pháp theo tinh thần “niềm vui giải thoát” thì mới được gọi là pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Thầy là người tiên phong trong phương pháp “thọ lạc là thọ pháp”, vì “thọ lạc tâm không chìm trong lạc/ ly trần tâm chẳng ở ngoài trần”, hân thưởng niềm vui trong cuộc sống với tâm quân bình. Đồng thời, Thầy cho chúng con và mọi người hiểu rõ rằng đạo Phật thực sự là đạo diệt khổ ban vui với niềm vui giải thoát từ trong thế gian rồi dần dần đạt được tâm thanh tịnh hoàn toàn ở Niết Bàn bằng phương pháp “tịnh tu” thông qua giáo pháp yoga Thanh Trí. Chứ không như nhiều sư thầy khác chỉ khuyên đồ chúng tu thiện để lên thiên thông qua bố thí cúng dường, xây chùa đúc tượng, lao tác…cứ tu thiện mãi như vậy thì đến bao giờ đồ chúng lên chùa đạt được giác ngộ vì khi lao tác, từ thiện , góp tiền xâu chùa đúc tượng, Phật tử tâm không được chuyển hóa, tuệ không được khai mở thì sao chạm được đến cửa của lâu đài giải thoát?
  Tệ hơn nữa nhiều người đội lốt tu hành, đầu trọc áo vuông, bề ngoài ra vẻ thánh thiện, giảng kinh rất nhiều, nào là luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy, gieo nhân nào ắt gặt quả đó, nhưng lại bảo đồ chúng làm lễ giải oan gia trái chủ và khẳng định lễ giải oan gia trái chủ là chánh pháp. Nếu đã có một lễ nào đó giải được oan gia trái chủ thì còn gì gọi là gieo nhân nào ắt gặt quả đấy? Không thực hành pháp, không sửa đổi lỗi lầm, không tích tập công đức thì lấy đâu ra mà bù vào ác nghiệp đã gây ra. Để tích tập công đức thì chỉ có thực hành pháp như lục độ ba la mật, 10 hoạt động tâm linh chứ ở đâu ra cái lễ giải oan gia trái chủ? Nhiều người do không hiểu, chỉ nhìn hình tướng bên ngoài tin cái đầu trọc và chiếc áo cà sa màu vàng nên theo dòng nghiệp lực của hình tướng nên chìm mãi trong luân hồi lục đạo.
  Chùa là nơi Phật tử thực hành pháp, trau dồi đạo hạnh, phát triển trí tuệ chứ đâu phải là nơi tổ chức cúng bái, dâng sao giải hạn, cúng oan gia trái chủ hay lên đồng lên cốt mà các thấy ấy tự làm bậy như vậy. Thời đức Phật còn tại thế, làm gì có cái chùa nào, làm gì có nghi lễ cúng bái nào đâu mà có nhiều vị hành giả chứng đắc vậy?
  Tuy nhiên, khi thấy Mật gia Song Nguyễn được Thầy chỉ dạy theo đúng quỹ đạo chánh pháp, và Thầy giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh thì tà sư không lấy đó làm gương mà tự sửa mình mà lại tìm cách hãm hại, vu khống. Trong khi tất cả hữu tình trên khắp thế giới từ giáo sư tiến sĩ, cử nhân đến người bình dân đều tôn quý vị Thầy thì họ lại cảm thấy ganh ghét, đố kị, tìm mọi cách hãm hại Thầy để thõa mãn lòng đố kỵ của họ. Tuy nhiên chỉ có tà kiến run sợ trước ánh sáng chánh kiến chói sáng chứ ánh sáng chánh kiến sẽ không bao giờ tắt mà trường tồn mãi với thời gian. Bằng chứng là y báo rực rỡ của Mật gia Song Nguyễn đã hiện ra như lời khẳng định của đức Thế Tôn rằng người tu theo đúng chánh pháp sẽ luôn được thong dong, đời này an lạc, đời sau cực lạc. Niềm vui giải thoát với lòng sùng kính vị Thầy sẽ giúp hành giả đạt được thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài chỉ dạy, con sẽ tinh tấn hành pháp, hân thưởng niềm vui giải thoát ngay trong đời sống thế sự bận rộn và không để tâm mình bận tâm thế sự, để được theo chân Thầy đến khi giác ngộ tối thượng. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cá chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 9. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát”.

  Con hoan hỉ trước cảnh sắc Tịnh trú Mật gia ngày càng đẹp rực rỡ, đặc biệt là 2 công trình bungalow “Hoàng Mai cốc” và “Tịnh Khánh phòng” với thiết kế vừa đẹp vừa tiện tích, hòa hợp với thiên nhiên và khung cảnh như resort cao cấp xung quanh. Đọc những lời dạy của vị Thầy, con hiểu hơn nữa về ý nghĩa của tên gọi “Tịnh Khánh phòng” – “niềm vui giải thoát”.

  Là những hành giả cư sĩ, hàng ngày chúng con vẫn phải vật lộn với cơm áo gạo tiền, lo toan thế sự bủa vây. Nhưng nhờ trí tuệ và phương tiện thiện xảo của bậc Đạo sư cao quý – Lục diệu pháp môn Yoga Thanh Trí, chúng con dù những giây phút bận rộn mưu sinh hay thong thả nghỉ ngơi vẫn có thể hướng tâm, quan tâm và chú tâm đến mục đích giải thoát, giữ được tỉnh thức để không trở thành cánh chim mỏi mệt một ngày kia  bị vùi dập giữa dông bão cuộc đời.

  Lời dạy của Bồ tát Cư sĩ Hải Tín “Pháp tu không ngăn cản người hưởng những dục lạc của đời đem đến, mà chỉ giải thoát cho người những gì gọi là khổ mà thôi” giúp con nhận ra rằng vị Thầy bao năm nay đã chỉ dạy chúng con theo đúng tinh thần ấy. Vị Thầy với lòng từ bi và trí tuệ đã đưa ra các phương pháp thực hành đơn giản nhưng lợi lạc không thể nghĩ bàn để chúng con có thể “thọ lạc là thọ pháp”, chỉ sử dụng “giáo hóa thần thông” giúp chúng con dần chuyển hóa tâm thức, từ đó được hạnh phúc tự tâm, tiếp đó là hanh thông thế sự và thành đạt xã hội. Đích đến “hằng vui chớ không có buồn, hằng an lạc chớ không có khổ”, được ngập tràn trong niềm vui giải thoát tuy vẫn còn xa, nhưng chúng con nhờ ánh sáng chánh kiến nơi ngọn đuốc trí tuệ vị Thầy mà đi theo đúng quỹ đạo, nên “Như con tàu giữa biển mênh mông/ Còn xa đất, vẫn tin ngày cập bến”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 10. Thanh Xuân says:
  Hôm giờ con không đọc bài. Hôm  nay đọc bài lại, tự nhiên thấy an vui. Cám ơn Đạo sư đã viết ra những lời lành ý giác, giúp con “biết những điều cần biết, xả ly những điều cần xả ly”.

  Hoan hỉ cảm tạ Đạo sư.

 11. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát” của vị Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho đệ tử, học trò chúng con bài pháp lợi lạc, nhắc nhở chúng con cần rèn luyện sự tỉnh thức theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con hiểu được ý nghĩa của “Tịnh Khánh” phòng có nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát”. Và qua bài viết, con hiểu được rằng thể hiện niềm tự hào, niềm vui, ngợi ca giáo hóa thần thông theo quỹ đạo Phật pháp, mà cụ thể chính là thể hiện sự trân quý, tinh tấn thực hành 6 tu pháp trong bộ môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã từ bi phát lồ và cho phép chính là cách để thể hiện “Niềm vui giải thoát”. Con hiểu được rằng “Niềm vui giải thoát” không chỉ dừng ở việc bản thân con có duyên lành được theo học vị Thầy chân chính, được theo học các tu pháp Thanh Trí lợi lạc và có kết quả rõ ràng, mà niềm vui ấy còn thể hiện khi bản thân con biết thực hiện Bồ đề tâm (Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng) giúp đỡ các bạn đọc hữu duyên tìm được con đường tới chánh pháp. Và như vị Thầy đã nhắc nhở trong bài viết, thông qua các hoạt động hàng ngày, tinh tấn thực hành hay diễn tập tu pháp “Bồ đề tâm định quán” cũng chính là phương thức lợi lạc mà con có thể ứng dụng để rèn luyện sự tỉnh thức, trưởng dưỡng Bồ đề tâm bên trong bản thân mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở đệ tử, học trò chúng con cần rèn luyện sự tỉnh thức, trưởng dưỡng và thực hiện Bồ đề tâm chính là điều mà con cần hướng tâm, quan tâm và chú tâm hơn trên con đường tới thành phố Giải thoát, theo đúng lời dạy của Thánh tăng Atisha: “Đem 84.000 pháp môn quấy thành tinh túy thì đó là Bồ đề tâm”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 12. vanchi says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi  ạ

  Chỉ trong thời gian ngắn ngủi mà Mật Gia Song Nguyễn đã có 2 công trình Hoàng Mai Cốc và Tịnh Khánh phòng ( niềm vui giải thoát ) thật vi diệu và hân hoan …Tịnh mang hàm ý nghĩa ” không thiện “, ” không ác” là sự thực hành trên con đường trung đạo gọi là Tịnh Tu .

  Thật tán thán cho sự từ bị , rộng lượng của vị Thầy đã quan tâm chu đáo cho các đệ tử thân yêu . Từ Tịnh Khánh Phòng một căn phòng tiện ích thông minh ở chốn dân gian nhưng Thầy đã muốn gởi gắm tâm nguyện của một vị Đạo sư luôn mong sao cho các học trò của mình cho dù chỉ là nghĩ ngơi, vẫn luôn hướng tâm , quan tâm , chú tâm đến mục đích giải thoát . Vì vậy các học trò chúng ta phải luôn cầu nguyện Bồ đề tâm đến các hoạt động thường ngày mà Thầy đã dạy .

  Cầu mong Thầy , Cô sức khỏe trường thọ để mang lại lợi lạc cho chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

  Mật Vân Chi

   

 13. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của vị Thầy! Thì ra “Niềm vui giải thoát” được đặt trong dấu ngoặc kép ở tựa đề chính là nói về Tịnh Khánh phòng, một công trình tâm linh mới nữa đã hoàn thành và được Thầy đặt một cái tên thật ý nghĩa. Con hoan hỷ với công trình mới đẹp mắt, trang nhã, sang trọng, đắc dụng và nhất là giải quyết được bài toán hài hòa trong không gian linh thánh lẫn hân thưởng của Mật gia. Con hoan hỷ được hiểu ý nghĩa của tên gọi “Tịnh Khánh phòng” mà Thầy đặt cho công trình mới, có nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát”, nhắc chúng con nhớ nghĩ đến những lời cầu nguyện phát Bồ đề tâm trong sinh hoạt hằng ngày. Con bội phục trí huệ Đạo sư của vị Thầy khi luôn tạo những nhân duyên để đưa pháp vào cuộc sống cũng như lấy cuộc sống làm cảm hứng cho thực hành pháp. Chỉ riêng tên gọi của những công trình tâm linh tại Mật gia Song Nguyễn như Cổng Kim Cang, Mật giáo đài, Tam thừa phòng, hồ Dấu chân Phật, Liên hoa đài, Nhật Nguyệt lầu, Thanh Phong các, Hoàng Mai cốc… nay có thêm Tịnh Khánh phòng, tất cả đều cùng thể hiện rằng nơi đây là một vùng không gian linh thánh, thanh tịnh, nơi thực hành giáo pháp Yoga Thanh trí, truyền thống Kim cang thừa, trung dung hân thưởng với tâm quân bình, dù là “nghỉ ngơi vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát”. Con cảm tạ Thầy thông qua Tịnh Khánh phòng đã cho chúng con một bài pháp để ý thức, tự hào và trân quý “niềm vui giải thoát” mà mình đang có nhờ thực hành Yoga Thanh trí với sự hướng dẫn của vị Thầy nhiều phương tiện với tâm Bồ đề rực cháy “không quản ngại thân sơ”.

  Con hoan hỷ với khung cảnh Mật gia Song Nguyễn qua những hình ảnh trong bài, khiến con không khỏi trầm trồ thán phục y báo của Thầy Cô, của Mật gia. Đây cũng là minh chứng hùng hồn phản bác lại những lời xỏ xiên chay mặn của những kẻ không có trí nên chỉ biết bám chấp vào miếng ăn!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 14. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 290: Niềm vui Giải thoát”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã xây dựng lên Mật gia Song Nguyễn ngày một phát triển với chánh báo – y báo tương ưng để đem đến lợi lạc cho chúng sanh hữu tình. Những công trình tâm linh mới lần lượt xuất hiện với kiến trúc hiện đại, độc đáo với các trang thiết bị hiện đại đã tô thắm cho vẻ đẹp diễm lệ đặc biệt của Tịnh trú và hài hòa với môi trường. Và đặc biệt hơn, những công trình ấy đều có có tên gọi có ý nghĩa đạo pháp sâu sắc, hàm chứa chứa lời dạy của vị Thầy đến với chúng con như cổng Kim Cang, Tam Thừa phòng, Thanh Phong Các, Liên Hoa đài, hồ Dấu Chân Phật, Lạc Cảnh đài, Hoàng Mai Cốc…  Và ở bài viết này là Tịnh Khánh phòng với ý nghĩa “Niềm vui giải thoát”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi, trí tuệ lộ xuất Lục diệu Pháp môn cũng những phương tiện thiện xảo độc đáo để giúp chúng con hướng tâm, quan tâm và chú tâm về quỹ đạo chánh pháp, đến mục đích giải thoát tối thượng, “không bận tâm thế sự” để có được hạnh phúc chân thật, “niềm vui Giải thoát”. Vị Thầy đã noi gương các bậc Thánh Đức đi trước không dừng nghỉ lao động giải thoát, sử dụng “giáo hóa thần thông” để chỉ dạy chúng con, cho chúng con có cơ hội trở thành quyến thuộc Bồ Đề, đoạn trừ “phiền não, xả ly thế sự, giác ngộ đạo vàng (vô ngã, vô cầu, vô tướng, vô trụ, vô ngôn và vô vi). Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy về bài học “Thọ lạc là thọ Pháp” và phát Bồ Đề tâm “Nếu các trò cảm nhận mình đang được ơn phước ngập tràn trong căn phòng linh thánh, lẽ nào không cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh?”. Con cảm tạ vị Thầy về bài viết ý nghĩa và lợi lạc

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài  vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện con cùng tất cả huynh đệ Kim Cang luôn tuân lời vị Thầy tinh tấn thực hành pháp, chú tâm và hân thưởng từng “niềm vui giải thoát” trưởng dưỡng lòng súng kính vị Thầy để được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi Giác ngộ tối thượng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 15. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài”Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu được ý nghĩa của “Tịnh khánh phòng” với  Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát” bởi lẽ người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng tịnh vì thực hành theo con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”. Bởi vì người tu tập đúng pháp sẽ tuân theo lời Phật dạy “ (1) Biết những gì cần biết, (2) Xả ly những gì cần xả ly, (3)Thực hành những pháp đáng thực hành”. Chứ không phải có được “thần thông biến hóa”, “tha  tâm thần thông” như ngoại đạo, hoặc như một số người bám chấp vào ăn uống, chay mặn tăng trưởng bản ngã trong khi “giáo hóa thần thông” mà Đức Phật truyền ban lại họ lại không có.

  Con cảm tạ ơn Thầy luôn từ bi với chúng con, chúng sanh không chỉ trong đạo pháp, mà ngay cả chổ nghỉ ngơi, các nhu cầu hằng căn bản cũng được vị Thầy “tính toán chi chi” để chúng con được hưởng “tiện ích” song đôi với “văn hóa tâm linh” khi được trở về Tịnh Trú. Đồng thời đó là tâm nguyện của vị Đạo sư giúp chúng con dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát vì “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Chứ không nhưng những tà sư trong thời đại mạt pháp, chỉ chăm chăm hướng chúng sanh đến gieo phước là nhân lên cõi thiên nhưng vẫn loanh quanh trong Luân hồi. Hoặc tệ lậu hơn là reo rắc tà kiến cúng sao giải hạn, cúng vong, giải vong, hoặc đề cao cái ăn, miếng ăn là chay mặn mà không biết làm gì để tăng trí tuệ, để bước đến con đường giải thoát. Qua đó con thêm cảm niệm ơn phước chúng con khi trong đời này được hạnh ngộ và nương tựa vào vị Thầy – vị Tuệ tri thức, được theo học Yoga Thanh Trí, được cơ hội diễn tập thực hành Lục diệu pháp môn để tích lũy được hai bồ tư lương về thành phố giải thoát mà vẫn hân hưởng cuộc sống này với phương châm “Người hành đạo hằng vui chớ không có buồn, hằng an lạc chớ không có khổ. Bởi cớ sao? Pháp tu không ngăn cản người hưởng những dục lạc của đời đem đến, mà chỉ giải thoát cho người những gì gọi là khổ mà thôi..”

  Con cám ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát” của Thầy ạ. Con ấn tượng với vẻ đẹp rực rỡ, tráng lệ của Mật gia trung tâm và càng ấn tượng với tên gọi của các công trình tâm linh của Mật gia. Các công trình không chỉ được Thầy đầu tư trí lực vào “tiện ích” song hành với “văn hoá tâm linh”, mà còn địa điểm, thiết kế và ý nghĩa tên gọi của từng công trình tâm linh. Khác với những công trình thông thường ở những nơi khác thường được xây dựng dựa trên thiết kế tổng quan từ đầu, các công trình ở Mật gia được xây dựng vào những thời điểm khác nhau song kỳ diệu thay có sự kết nối tạo thành một tổng quan hài hoà. Con cảm nhận rằng với tâm lực, nguyện lực và trí lực của vị Thầy gửi gắm vào từng công trình của Mật gia, Mật gia trung tâm vượt xa tầm của một công trình xây dựng thông thường khiến Mật gia trở thành một cõi “Tây Phương” nơi hạ giới, từng cành cây ngọn cỏ, từng loại hoa (như hoàng mai), từng công trình đều trở thành phương tiện để chúng con được nhớ về những lời dạy của Thầy để hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát, được an trú trong “niềm vui giải thoát”. Có rất nhiều nơi trên thế giới có thể đẹp, có thể đồng điệu về không gian thoáng đãng, nhiều hoa cỏ và cây xanh, những công trình hiện đại, tiện ích và cảnh trí rực rỡ song Mật gia trung tâm mang vẻ đẹp “độc nhất vô nhị”, kết hợp giữa những công trình không phải chỉ bởi ý tưởng thiết kế thông thường mà bằng ý nghĩa cao diệu, tâm nguyện của một bậc Đạo sư Thanh trí nên thay vì đẹp bởi một vài điểm nhấn đối với công trình thông thường, Mật gia mang vẻ đẹp hài hoà, thanh tịnh và thoát tục. Được nhìn ngắm cảnh trí Mật gia, được tận hưởng những công trình của Mật gia không chỉ là việc tận hưởng những tiện ích trong không gian sống đẹp mà còn nhắc chúng con những lời dạy của Thầy, cho chúng con được cảm niệm ơn phước rằng nhờ vị Thầy, chúng con được tu tập trong điều kiện thuận cảnh, giúp chúng con càng thêm nỗ lực tinh tấn thực hành pháp, hướng những niệm tưởng của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo nên cho chúng con một cảnh Tây Phương nơi hạ giới, đưa chúng con đến gần hơn với điểm đến Tây Phương Cực lạc trong tương lai. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Diệu Trang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 18. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc thư 290 “NIỀM VUI GIẢI THOÁT” của vị Thầy ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy, Ngài đã dùng trí lực của mình tìm ra phương án để giải quyết bài toán “tiện ích” song đôi với “văn hóa tâm linh” trở thành điểm nhấn trong vườn Lộc Uyển.
  Đó là xây dựng một homestay, trong đó vừa giải quyết vấn đề nghỉ ngơi, vừa giải quyết được vấn đề vệ sinh cá nhân, vấn đề đang thiếu ở Mật Gia Trung tâm mà vị Thầy luôn đau đáo khi có nhiều học trò trở về khi có dịp pháp hội, pháp sự.
  Bên cạnh đó, vị Thầy còn đầu tư trí lực để đặt tên với ý nghĩa thù thắng theo con đường trung đạo là “Niềm vui giải thoát” ( Tịnh khánh phòng). Bởi lẽ người tu khi hiểu thấu đáo, sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà hướng tịnh. Cũng như Đức Phật thành tựu đạo pháp khi Ngài : “(1) Biết những gì cần nên biết (2) Xả ly những gì cần xả ly (3) Tu những pháp đáng tu”.
  Con thật xúc động khi “Tịnh Khánh phòng” chỉ là một nơi nghỉ ngơi, nhưng với tâm Bồ đề vị Thầy đã gửi gấm tâm nguyện của một Đạo sư, luôn mong mỗi chúng con hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát của mình. Nhất là khi nhìn đọc dòng chữ “Tịnh khánh phòng” và cảm nhận mình đang được ơn phước ngập tràng trong căn phòng linh thánh mà liên hệ đến pháp, những lời cầu nguyện Bồ đề…
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 19. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ được đọc bài Thư gửi học trò 290: ” Niềm vui giải thoát”, con hoan hỉ với không gian tráng lệ của Mật Gia Trung Tâm, con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu ý nghĩa của ” Tịnh Khánh Phòng” với ý nghĩa là niềm vui giải thoát, Thầy đã giảng giải cho con hiểu thêm thế nào là tu và tu sao cho an lạc trong đời sống đầy dẫy những cám dỗ những bát phong trần trược, qua bài viết con đã thấy được niềm mong mỏi của vị Thầy dành cho học trò tu sao để đến được giác ngộ giải thoát. Con cảm niệm ơn phước khi có vị Thầy luôn bên chúng con.

  Con cảm tạ ơn Thầy và luôn cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

   

 20. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi được đọc bài pháp này ạ.
  Con hoan hỷ xin được tán thán công hạnh, trí tuệ và lòng từ bi của vị Thầy trên con đường hoằng dương độ chúng, vì con cảm nhận được, khi mỗi lời Thầy nói ra, mỗi việc Thầy làm, mỗi phương tiện Thầy sử dụng đều ẩn chứa một diệu nghĩa cao sâu trong đó, nhằm mục đích giáo huấn, cảnh tỉnh cho chúng con không bị rơi vào những cám dỗ của luân hồi mà xa rời quỹ đạo chánh pháp.
  Như hôm nay, chúng con được chiêm ngưỡng một công trình tâm linh mới, vừa mới hoàn thành, nhằm phục vụ cho những học trò, đệ tử như chúng con mỗi khi được vân tập về dự pháp sự, pháp hội, được vị Thầy đặt tên là “Tịnh Khánh phòng” với ý nghĩa là “Niềm vui giải thoát”. Cùng với một bài học quý báu mà chúng con nhận được từ lời dạy của Thầy là:” Tịnh Khánh phòng tuy chỉ là một căn phòng bình thường của thế gian, Thầy không dám tự khen nó đẹp hay độc đáo, chỉ muốn gửi gắm vào đó tâm nguyện của một vị đạo sư, luôn mong sao cho học  trò mình, dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát. Do vậy khi đọc những dòng chữ “Tịnh Khánh” phòng các trò liên hệ ngay đến những lời cầu nguyện Bồ đề khi ngủ (tỉnh thức giác ngộ), khi tắm giặt (ý thức tàm quý), khi giải quyết vệ sinh cá nhân (thải ra những cặn bả tham, sân, si)…Nếu các trò cảm nhận mình đang được ơn phước ngập tràn trong căn phòng linh thánh lẽ nào không cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con giáo pháp Thanh Trí, theo tôn chỉ “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”, ” thọ lạc là thọ pháp”. Cùng với sự khai thị của Thầy và chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên qua các câu kệ sau, để dạy và cảnh tỉnh cho chúng con luôn hướng tâm, quan tâm và chú tâm đến mục đích giải thoát.
  “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc,
  Ly trần thân chẳng ở ngoài trần,
  Thọ lạc chẳng động tâm
  Nằm trong ngũ dục không lầm si mê”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
   
 21. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này. Con hoan hỷ với sự xuất hiện của Tịnh Khánh phòng tại Mật gia Trung tâm- một homestay tâm linh thật độc đáo nhờ sự đầu tư trí lực của vị Thầy trong vai trò của một kiến trúc sư những công trình tâm linh tài hoa. Con hiểu rằng ý tưởng của vị Thầy về Tịnh Khánh phòng được nảy sinh từ mô hình homestay của thế gian nhưng lại chứa đựng trong đó ý nghĩa tâm linh, giải quyết đồng thời hai mục tiêu “ tiện ích” ở cấu trúc tân kỳ, thiết bị hiện đại; song đôi với yếu tố “ văn hoá tâm linh” như một điểm nhấn mỹ thuật trong vườn Lộc Uyển mà vẫn toát lên thực nghĩa tâm linh như vị Thầy đã luận giảng: “ Tịnh là vi diệu, khánh là niềm vui gộp lại nghĩa là căn phòng “niềm vui giải thoát” bởi người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác mà là hương tịnh”. Con hiểu rằng qua trí huệ của một bậc Đạo sư thì kì diệu thay mọi liệu của thế gian đều trở thành phương tiện giáo hoá chúng sanh thật hữu hiệu. Bởi Tịnh Khánh phòng cũng như những công trình khác của Mật gia Trung tâm không chỉ là sự đầu tư trí lực mà trên hết là tâm Bồ đề của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng con và chúng sanh hữu tình. Bởi mỗi khi được đọc dòng chữ “Tịnh Khánh” phòng, được hân thưởng trong không gian tuyệt đẹp và linh thánh của Mật gia Trung tâm như vậy, chúng con lại như được khắc ghi lời dạy của vị Thầy về mục tiêu tối thượng của người tu trên con đường Tỉnh thức, trong tâm tưởng chúng con tràn đầy niềm cảm niệm ơn phước gia hộ của Thầy, Bổn tôn và một cách thật tự nhiên mà chúng con hoan hỷ khởi phát những lời cầu nguyện Bồ đề hướng tới chúng sanh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài và khai thị cho chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 22. Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy ạ

  Con cảm ơn tấm lòng từ bi của Thầy đã suy nghĩ cho chúng con căn nhà tịnh khánh phòng niềm vui giải thoát và bài học pháp đầy lợi lạc ạ.Thầy đã chỉ ra cho chúng con biết niềm vui, niềm tự hào ,ngợi ca thần thông biến hoá, tha tâm thần thông là những người có nghiệp duyên với đạo trời, đạo thần, đạo quỷ còn ngược lại là nhân duyên đến với  đạo Phật. Đức Phật thành tựu là do biết những gì nên biết, xả ly những gì cần xả ly, thực hành những gì cần thực hành

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trụ đế lâu dài của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu phật tánh

  Om mani padme hum

 23. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc “Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát”.

  Qua thư số 290, con hiểu được ý nghĩa tên gọi “Tịnh Khánh phòng” và khởi duyên để có căn phòng này tại Tịnh trú Mật gia.

  Đọc thư Thầy viết số 290, trong con ngập tràn niềm vui giải thoát. Vui khi mình có được thân người, được diễn tập Yoga Thanh Trí, được bước đi trên con đường về thành phố Giải Thoát. Dù cho đích đến còn xa, xa lắm nhưng theo lời Thầy dạy thì một khi đã thấy con đường thì vấn đề chỉ còn lại thời gian và sự tinh tấn thực hành. Chúng con còn may mắn hơn biết bao chúng sanh khác khi họ không có được thân người hoặc có được thân người nhưng không có đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh, gặp phải tà sư,…

  Con tâm đắc với lời dạy của Bồ tát Cư sĩ Hải Tín qua kênh vận chuyển vị Thầy: “Pháp tu không ngăn cản người hưởng những dục lạc của đời đem đến, mà chỉ giải thoát cho người những gì gọi là khổ mà thôi”. Thực nghĩa là như vậy nhưng bây lâu nay người đời hiểu lầm về tu. Họ nghĩ tu là khổ hạnh, trường chay,… Mật gia Song Nguyễn đã đi đúng con đường như lời dạy của Bồ tát Cư sĩ Hải Tín. Chúng ta vẫn ăn ngon, mặc đẹp, tiện nghi phương tiện… song song với đó là sự chuyển hóa tâm, trí tuệ dần khai mở,…

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong chúng sanh hiểu được thực nghĩa của pháp tu, để bước đến đường tu và trong tâm họ cũng ngập tràn niềm vui giải thoát.

  Om mani padme hum.

 24. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của Thầy : ” Thư gửi các trò 291 : Niềm vui giải thoát” ạ.

  Con hoan hỷ với các công trình tâm linh đã hoàn thiện hiện lên thật đẹp, màu sắc trang nhã, hài hòa với cảnh sắc khu “resort tâm linh” tại Tịnh trú MGSN đặc biệt là hai công trình tâm linh “Hoàng Mai Cốc” và “Tịnh Khánh Phòng” , Thầy đã từ bi chụp ảnh cho chúng con được chiêm ngưỡng. Nhờ Thầy chỉ dạy con hiểu được ý nghĩa của cái tên “Tính Khánh Phòng” là : Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát” bởi lẽ người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng tịnh. Từ “tịnh” trong Phật pháp hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”. Dù chỉ là tên một căn phòng nhưng trong đó chứa đựng tâm nguyện mà Thầy một vị Đạo sư gửi gắm cho chúng học là luôn mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát.

    Con xin tán thán trí tuệ và mắt thẩm mỹ và nghệ thuật của vị Thầy. Có được diện mạo Tịnh trú ngày hôm nay là cả tâm lực, trí lực, tài lực của vị Thầy.Con cảm tạ vị Thầy ban phương tiện để chúng con có cơ hội tích tập công đức và kết nối đến vị Thầy. Con cảm tạ Thầy đã từ bi để tâm, chăm lo đến chúng học trò, đệ tử , Thầy tạo điều kiện để cho các học trò mỗi khi được cơ duyên được Thầy cho phép về Tịnh trú Mật gia đều được thoả mái nhất.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thoát khỏi khổ đau và đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 290: “NIỀM VUI GIẢI THOÁT” của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã xây dựng “Tịnh Khánh” phòng giúp cho chúng con có thêm một căn phòng để nghỉ ngơi khi về Mật gia Trung Tâm. Qua những luận giải của vị Thầy con đã hiểu được ý nghĩa của “Tịnh Khánh” phòng, Tịnh là vi diệu, mang hàm nghĩa “không thiện”, “không ác”, là sự thực hành con đường trung đạo Giải thoát. Còn Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn nhiệt tâm chỉ dạy chúng con trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn từ bi của vị Thầy đã cho con bài pháp đầy lợi lạc này giúp con hiểu và vui tu trong đạo trình giải thoát, để được an lạc đời này và cực lạc đời sau. Con thật cảm niệm được ơn phước và thấy may mắn khi được là học trò của vị Thầy, được Thầy luôn chỉ dẫn dạy bảo, luôn luôn bên chúng con.

  Con xin thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hanh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Qua bài viết, con được  biết về “lịch sử hình thành” cũng như giá trị tiện dụng và cốt lõi tâm linh của công trình tâm linh mới Tịnh Khánh phòng nằm trong vườn Lộc Uyển. Công trình được Thầy phác thảo và “giám sát” và là “tổng công trình sư” nhằm đạt được những tiện ích thuận tiện không chỉ là nơi nghỉ an tịnh mà còn là chốn giải quyết được bài toán cho các hoạt động cần thiết khác mà không làm ảnh hưởng tới giá trị hiện hữu của khu vườn Lộc Uyển. Con thấy được một “công trình sư” tâm huyết tới từng chi tiết nhỏ nhất đem đến những giá trị về kỹ, mỹ thuật và sự tiện lợi đến bất ngờ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Bài viết cũng cho con nhận ra được giá trị tâm linh nội hàm từ công trình Tịnh Khánh phòng nơi chốn Tịnh trú Mật gia Trung tâm. Các hoạt động tại đây đã được “chuyển hóa” thành những hoạt động tâm linh đem lại các hoạt động, niềm vui giải thoát. Đây quả thực rất bất ngờ với con. Không những thế, con cũng thấy được rằng, với bất kỳ một hoạt động của Thầy, Thầy luôn chuẩn bị và “tính trước chi li” và kết quả đem lại cũng rất bất ngờ và thú vị.  Nhìn những bức ảnh chia sẻ trong bài viết cũng như may mắn được trải nghiệm một phần dịch vụ tại đây, con cảm niệm đây là ơn phước lớn với chúng con nhờ sự để tâm của vị Thầy.

  Bài viết cũng cho con hiểu được tác hại của việc bám chấp vào ” ác”, “thiện”. Bởi lẽ dẫu ác, hay thiện đều là khởi nhân cho vòng xoay luân hồi sanh tử, không phải là con đường tối ưu giải thoát khỏi lục đạo. Đức Thế Tôn thị hiện trong cõi ta bà, thông qua giáo điển, giáo pháp của Ngài và bằng thực chứng các hoạt động tâm linh minh chứng cho đặc tính trung đạo bất phân biệt và giá trị đem lại, đó là giải thoát tối thượng. Với ai đó dù có hành thiện, tăng trưởng phước báu, phước đức có thể ngay trong kiếp này do nghiệp thông qua các hành động thiện báo từ kiếp trước thì dù có “thần thông biến hóa” cũng không phải đem đến chân giá trị. Mà thông qua “giáo hóa thần thông” thông qua các hoạt động, các phương tiện nhằm chỉ dạy về tứ diệu đế, về những nên biết, cần thiết và thực hành để tìm lại tẩm tâm uyên nguyên Phật tánh. Con ấn tượng khi đọc đoạn viết “Thầy không dám tự khen nó đẹp hay độc đáo, chỉ muốn gửi gắm vào đó tâm nguyện của một vị đạo sư, luôn mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát.”  dù đây mới chỉ là từ một công trình tâm linh trong khi Thầy còn có tới sáu phát kiến tâm linh với hành chục công trình tâm linh ý nghĩa khác. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra cho chúng con con đường, phương pháp và cách thức để “đi” thực hành và thông qua việc tinh tấn iễn tập hay thực hành nhất thiết chúng con sẽ tới đích, đó chính là Phật quốc A mi đà.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho học trò, đệ tử chúng con luôn hướng tâm, quan tâm và chú tâm tới các hoạt động lao động giải thoát vì lợi mình, lợi người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 28. Mật Tất Kiểm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 291 :Niềm vui giải thoát” rồi ạ. Bài viết cho con giải đáp thắc mắc tên “Tịnh khánh phòng”.

  Tịnh khánh phòng “Niềm vui giải thoát” không gì quý hơn bằng niềm vui tự nhận thức, cái tên cho chúng con bài học về sự tỉnh thức và luôn đi theo quỹ đạo chánh pháp. Đức Phật đạt thành đạo quả cũng vì “1. Biết những gì nên biết , 2. Xả ly những gì cần xả ly, 3.Thực hành những pháp đáng thực hành” ngày xưa làm gì có chùa lớn làm gì có tượng lớn như bây giờ nhưng Đức Phật vẫn có vô vàn pháp tu vi diệu cho chúng sanh. Niềm vui giải thoát là tự nhận thức được cái gì đúng, cái gì sai. Thầy luôn cho chúng con tỉnh thức và chánh niệm với căn phòng chanhtuduy.com.

  Thời Mạt Pháp xuất hiện nhiều hình ảnh những vị tăng đầu tròn áo vuông luôn nói về giải thoát và luật nhân quả nhưng hành vi thì lại sai khi lại dạy những hoạt động về cúng sao giải hạn, oan gia trái chủ thật sự đó là những hình ảnh xấu và đi lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp. Thầy luôn dạy chúng con là  “vui tu” qua từng hành vi tính trạng nhưng luôn ở trong quỹ đạo với lục độ ba la mật để cúng con luôn tỉnh thức và có “niềm vui giải thoát”

  Con cảm tạ ơn Thầy qua bài viết đã cho con nhận ra được rõ ràng về Niềm vui giải thoát.

  Cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô nhằm lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  Om mani padme hum !

 29. Khánh Nga says:

  kính Bạch Thầy!

  Con Mật khánh Nga đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy Cô qua bài viết này,con kính chúc Thầy Cô nhiều sức khoẻ,lợi lạc cho chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 30. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 290,:” Niềm vui giải thoát ” rồi ạ !

  Con hoan hỷ khi biết tịnh tú Mật Gia có thêm công trình tâm linh ” Tịnh khánh phòng ”  tịnh là vi diệu, khánh là an vui căn phòng niềm vui giải thoát .

  Qua bài viết con hiểu rằng người tu Phật tâm phải hướng theo quỹ đạo chánh pháp thân có thể thụ hưởng ngủ dục của thế gian, chỉ xã ly những gì đáng xả ly ,người con Phật chỉ được sử dụng thần thông giáo hóa vì nó mang lại mục tiêu giải thoát còn thần thông biến hóa, tha tâm thần thông là hành trang ngoại đạo không thấy giải thoát.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om ah hum

 31. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Thật tuyệt vời khi vừa chiêm ngưỡng xong “Hoàng Mai cốc”, lại được Thầy tiếp tục đưa qua chiêm ngưỡng “Tịnh Khánh phòng”. Cả hai đều từ cảnh sắc “lâu đài thế gian”, được Thầy dẫn dắt chúng con sang “Lâu đài Phật học” với những chánh kiến giải thoát vô cùng quan trọng. Chúng con vô cùng hoan hỉ được Thầy khai thị, con xin được sao chép ra đây để ghi nhớ lời Thầy:
  -“Đặt tên cho homestay là một sự đầu tư trí lực, nếu như Cô nghĩ ra tên “Hoàng Mai” thì Thầy đặt tên là “Tịnh Khánh” phòng. Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát” bởi lẽ NGƯỜI TU KHI HIỂU THẤU ĐÁO SẼ KHÔNG TU THIỆN, CHẲNG LÀM ÁC, MÀ LÀ HƯỚNG TỊNH. Từ “tịnh” trong Phật pháp hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu””.
  -“Vì sao? Làm ác đọa cõi thấp, hành thiện sẽ thăng thiên. CÕI ÁC HẲN BAO NHIÊU KHỔ ẢI, NHƯNG CÕI THIỆN QUÁ HOAN LẠC, NHẤT LÀ CÕI TRỜI DỤC GIỚI, HỌ SẼ VÌ THẾ MÀ KHÔNG ĐƯỢC TU TẬP PHẬT PHÁP. Niềm vui cõi trời Dục giới dù có hỷ lạc, hoan ca thế nào đi nữa rồi sau khi hết phước sẽ đọa xuống cõi thấp, đau khổ nhất là thời gian nếm mùi cay đắng 7 ngày ở vườn Địa đàng. Hơn nữa, ở cõi trời Dục giới do có thần thông biến hóa gọi là “nghiệp thông” (có nghĩa là không cần tu luyện mà sinh ra đã có sẵn), nên đôi lúc họ “dài tay” xuống nhân gian làm trò “hý lộng thần thông”, lập ra đạo giáo tôn thờ Trời, lấy phép lạ làm chuẩn mực cho trình độ tâm linh, nhưng thực tâm họ không chuyển hóa tích cực đến vô ngã mà trái lại là khuyếch trương bản ngã, vỗ ngực tự xưng “sáng lập”, “sáng tạo”, “sáng chế”. Ngoài ra, đa phần là “trò đùa” của những á thiên, thiên thần A tu la cùng với những bậc quỷ vương tìm cách làm theo y một mô thức tâm linh như vậy”.
  -“Từ đây kết luận rằng: thần thông biến hóa, tha tâm thần thông là dấu hiệu và hành trạng của ngoại đạo mà cái kết là con đường luân hồi 6 nẻo; giáo hóa thần thông theo quỹ đạo Phật pháp là con đường vượt tam giới, trở về với bản thể tự tánh (Niết bàn tịch tĩnh). Qua luận đề trên chúng ta có cơ sở luận cứ xác quyết rằng niềm tự hào, niềm vui, ngợi ca thần thông biến hóa, tha tâm thần thông là những người có “nghiệp duyên” với đạo trời, đạo thần, đạo quỷ, ngược lại là “nhân duyên” đến với đạo Phật”.
  -“Tịnh Khánh phòng tuy chỉ là một căn phòng bình thường của thế gian, Thầy không dám tự khen nó đẹp hay độc đáo, chỉ muốn gửi gắm vào đó tâm nguyện của một vị đạo sư, luôn mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát… Nếu các trò cảm nhận mình đang được ơn phước ngập tràn trong căn phòng linh thánh lẽ nào không cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh?”.
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã thị hiện thần thông giáo hóa cho chúng con thấy được sự khác biệt giữa đạo Phật so với ngoại đạo, để tri và hành được tương ưng theo quỹ đạo chánh pháp. Qua đó khẳng định sự khác biệt giữa những giáo huấn giải thoát của vị Thầy Yoga Thanh Trí so với các bài giảng “tu thiện hưởng phước” của phần lớn tăng ni đương thời.
  Con cảm tạ ơn Thầy, nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 32. Mật Kiên says:

  Dạ kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ lời dạy nhiều ý nghĩa của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.
  Om Ah Hum.

 33. Mật Tịnh Pháp says:

   

   

  DẠ. Con kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con luôn cầu nguyện  Đạo Sư ,Bổn Tôn, ĐaKiNi.gia hộ cho Con

  Và tất cả chúng sanh được tỉnh thức giác ngộ thực hành pháp YogaThanh Trí

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

 34. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài Thư gửi các trò 290: ” niềm vui giải thoát”. Đồng thời con còn  được cơ hội chiêm ngưỡng vẻ của  Hoàng Mai Cốc, và Tịnh Khánh phòng. Khi đọc bài của Thầy con hiểu rằng công trình tâm linh đó không chỉ thể hiện sự khéo léo, finh tế, tài hoa của người lên ý tưởng, thi công xây dựng mà còn gửi gắm vào đó tâm tư, tình cảm và lời nhắn nhủ của vị Đạo sư chấn chính với học trò, đệ tử của mình khi được hân thưởng trong căn phòng tâm linh không quên cầu nguyện cho chúng sanh còn đang gồng mình, trôi lăn trong cõi ta bà rực lửa, không quên nhiệm vụ của mình là thực hành Pháp tu đáng thực hành. Qua bài viết của Thầy chúng con hiểu thế nào là niềm vui giải thoát thật sự chỉ có khi chúng ta thực hành theo đúng chánh pháp, bản thân Thầy, Cô là tấm gương sáng điển hình cho chúng con noi theo. Quan trọng là chỉ có con đường giải thoát đến giác ngộ tối thượng thì thân tâm mới được thanh tịnh theo đúng nghĩa.

  Con cảm tạ ơn tấm lòng tư bi của vị Thầy đã ban cho chúng con bài học quý giá, giúp chúng con có được sự thanh tịnh,an nhiên tận hưởng cuộc sống này, không còn vướng bận bởi bát phong trần trược, ” Niềm vui giải thoát” như giọt nước mát lành, quý báu cho lữ khách như chúng con đang khô khát trên đạo lộ giải thoát, chúng con cảm thấy yên tâm khi trên chặng đường đó luôn có Thầy dõi theo, động viên chúng con trên đại lộ Chánh pháp đó.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy, Cô luôn có sức khỏe tốt nhất để cùng đồng hành với chúng con!

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum

 35. Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã luôn quan tâm, lo nghĩ cho chúng học trò, đệ tử, từ việc có thêm chỗ nghỉ ngơi cho đến nơi vệ sinh cá nhân nhưng vẫn hài hòa với không gian linh thánh. Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy không những bỏ cả tài lực cho chúng con có một “homestay” sang trọng, đắc dụng mà vị Thầy còn đầu tư cả trí lực trong việc đặt tên. Thầy luôn nghĩ suy cho chúng con và chúng sanh trong cả việc đặt tên: Tịnh Khánh phòng chính là niềm vui giải thoát, nhắc chúng con nhớ nghĩ đến những lời cầu nguyện phát Bồ đề tâm trong sinh hoạt hằng ngày “mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát”, “các trò cảm nhận mình đang được ơn phước ngập tràn trong căn phòng linh thánh lẽ nào không cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên hoan hỷ khi đọc Thư gửi các trò 290: “Niềm vui giải thoát” của vị Thầy ạ. Con hoan hỷ khi được biết về ý nghĩa của tên gọi “Tịnh Khánh” phòng và câu chuyện về sự ra đời của công trình tâm linh này. Con cảm tạ ơn Thầy vì tấm lòng từ bi đối với chúng sanh chúng con mà xây dựng nên những công trình tâm linh có ý nghĩa đặc biệt với tiện nghi tuyệt vời.

  Con hiểu rằng vị Thầy luôn mong mỏi chúng con hướng đến mục tiêu tối thượng là giải thoát và tất cả những phương pháp thực hành vị Thầy truyền trao, những phương tiện thiện xảo mà vị Thầy đã sử dụng đều để hướng chúng con tới mục tiêu vĩ đại này. Con nhớ đến 1 trong 8 điều trói buộc tâm trí đó là “Không kiên quyết giải thoát khỏi luân hồi”. Con hiểu rằng nếu người Phật tử mà chỉ tu thiện để lên cõi trời sẽ thật quá tầm thường, uổng phí kiếp người quý báu, vì dù cho có được hưởng phước ở cõi trời trong hàng nghìn năm thì khi hết phước vẫn chịu đọa cõi thấp. Là người Phật tử, chúng ta tu tịnh, thực hành con đường trung đạo để tiến tới Thành phố Giải Thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy chúng con vui tu, lấy kết quả làm con đường, lấy mục đích tối thượng là giải thoát làm niềm vui trong thực hành / diễn tập Yoga Thanh Trí và kể cả thời gian nghỉ ngơi. Công trình “Tịnh khánh” phòng vị Thầy từ bi xây nên chứa đựng tâm nguyện của Thầy, để khi nhìn vào đó chúng con quán chiếu đến mục tiêu giải thoát của bản thân để không khi nào được rời xa mục tiêu tối thượng này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ cảm tạ ân Thầy đã từ bi ban cho chúng con món quà pháp mới: “Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát”.
  Con hoan hỷ với sự hoàn thành công trình tâm linh mới và vị Thầy đã đầu tư trí lực để cái tên cao diệu “Tịnh Khánh phòng” ra đời như một phương tiện nữa cho chúng con khi nghĩ đến được đắm mình trong niềm vui giải thoát: “Thầy trò chúng ta luôn mong ước được tràn ngập trong niềm vui giải thoát, dù đích đến còn rất xa, xa lắm nhưng một khi đã thấy con đường thì vấn đề chỉ còn lại thời gian và sự tinh tấn thực hành. Tịnh Khánh phòng tuy chỉ là một căn phòng bình thường của thế gian, Thầy không dám tự khen nó đẹp hay độc đáo, chỉ muốn gửi gắm vào đó tâm nguyện của một vị đạo sư, luôn mong cho các trò mình dù là nghỉ ngơi vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát…” Con xúc động khi đọc những dòng này. Con hiểu rằng, không biết người ta, những người giàu có của thế gian đã đổ bao công sức, tiền của để đổi lấy niềm vui hạn cuộc. Đại văn hào Maxim Gorki tâm đắc “Không gì quý hơn niềm vui nhận thức” nhưng cho đầu nhận thức có sâu rộng như Khổng Tử, Mặc Tử, Tôn Tử… vẫn không thể mang lại an lạc nội tâm nói chi đến an tịnh, thanh tịnh. Còn chúng con, những chúng sanh thật quá đỗi bình thường sao lại may mắn có cơ hội được biết, được tận hưởng niềm vui cao cả, niềm vui dẫn đến an tịnh, thanh tịnh, niềm vui giải thoát . Con hiểu rằng cái tên Tịnh Khánh phòng mở rộng ra là những hiện hữu cuộc sống này nếu chúng con hướng tâm, quan tâm, chú tâm đều có thể là chất liệu cho niềm vui giải thoát bởi “Cuộc sống là pháp, pháp là cuộc sống”, bởi phương pháp đúng của vị Thầy từ bi truyền trao cho chúng con từng bước diễn tập, thực hành. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 38. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát của Thầy rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ hành trình sự ra đời của Hoàng Mai cốc cho đến Tịnh Khánh phòng. Tất cả đều được xây dựng trên ý tưởng rất tự nhiên, tình cờ  nhưng lại đạt được đúng ý nguyện của Thầy về mặt thẩm mỹ từ tên gọi cho đến kết cấu của homestay tâm linh. Một phát kiến mới của Thầy để chúng con có cơ hội gặp mặt nhau, đàm đạo và cơ hội quý báu kết nối trực tiếp vị Thầy tại nơi trường thanh tịnh. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh lần lượt có duyên lành được hân thưởng du ngoạn ngôi nhà đạo pháp Mật Gia.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Như Ý says:

  Kính bạch ThầyCon hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 291 của Thầy.Con hoan hỷ khi tịnh trú Mật Gia có thêm một “tịnh khánh phòng”đồng nghĩa với niềm vui được giải thoát.Tịnh khánh phòng cũng thể hiện sự suy nghĩ ,quan tâm của Thầy đối với học trò chúng con mỗi khi về Mật Gia Trung Tâm có thêm điều kiện sinh hoạt thoải mái nhất để tu tập.
  Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng đối với người tu cấm sử dụng phép “thần thông biến hoá”,”tha tâm thần thông”vì đấy là biểu hiện của ngoại đạo mà cái kết là đi đến con đường 6 nẻo luân hồi.Vì vậy với người tu chánh đạo ,Phật dạy chỉ nên sử dụng “giáo hoá thần thông”, quan trọng là chuyển hoá tâm
  1)Biết những gì nên biết 2) Xả ly những gì cần xả ly 3)Thực hành những pháp đáng thực hành.Và đây là những người có ” nhân duyên” đến với đạo Phật.Khi thực hành pháp chúng con luôn hân thưởng đó là niềm vui được giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc này giúp chúng con không bị đi trệch đường chánh pháp.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ,trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được được bài viết mới của Thầy “ Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát “. Con hoan hỷ với Tịnh Khánh Phòng vừa mới hoàn thành tại Mật Gia với nét độc đáo hometown vừa “giải quyết bài toán “tiện ích”  với vấn đế  giải quyết vệ sinh cá nhân và song đôi với “ văn hoá tâm linh” làm tăng thêm nét đẹp của vườn Lộc Uyển trong resort 3 sao. Con thật xúc động khi vị Thầy luôn nghĩ cách để cho học trò chúng con được chỗ nghĩ ngơi tốt nhất, vui tu khi thực hành pháp khi vị Thầy “ chỉ muốn gửi gắm vào đó tâm nguyện của một vị đạo sư, luôn mong sao cho học trò mình dù chỉ nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát “. Và con hoan hỷ với cái tên đầy ý nghĩa “ Tịnh Khánh Phòng” : Tịnh là vui diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “ Niềm vui giải thoát “. Qua đó chúng con thật quá  may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy, được biết được Yoga thanh trí và khi đó chúng con luôn tìm thấy được niềm vui giải thoát, thong dong tự tại trước những bát phong thế sự, những lo toan về cơm áo gạo tiền và giúp chúng con đạt đựợc an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy chúng con

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hùm

 41. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

   

 42. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 43. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ”NIỀM VUI GIẢI THOÁT” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc bài viết: Niềm Vui Giải Thoát.

  Con thực sự bội phục trước trí tuệ của Thầy và con xin tán thán công hạnh của Thầy. Bài viết của Thầy đã cho con những bài pháp quý giá, con cảm nhận được những nỗi niềm, tâm tư của vị Thầy trong đó luôn trăn trở cho vận mệnh tâm linh của chúng con.

  Dù hoạt động thân ngữ tâm của chúng con đang diễn ra ở đâu và như thế nào thì chúng con cũng cần ghi nhớ đến mục tiêu của mình là luôn nằm trong quỹ đạo chánh pháp, hướng đến loại hình lao động giải thoát trong các hoạt động bồ đề tâm hằng ngày mang lại lợi ích cho bản thân và tha nhân. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum

 45. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc xong bài thư gửi các trò 290:”Niềm vui giải Thoát” .Con hoan hỷ khi biết Mật Gia có thêm công trình tâm linh “Tịnh khánh phòng” tịnh là vi diệu khánh là an vui căn phòng là liềm vui giải thoát , con cảm tạ ơn Thầy đã luôn mong mỏi chúng con hướng tới mục tiêu giải thoát

  Con cảm tạ ơn Thầy

 46. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc và hoan hỷ với những lời khai thị của Thầy qua bài viết này. Cảnh sắc ở Mật Gia tịnh trú thật sự đẹp “không góc chết” qua những bức ảnh chân thực và tự nhiên này. Những kiến trúc tân kỳ độc đáo ẩn hiện trong không gian linh thánh càng như củng cố và xác quyết thêm tinh thần thời đại của giáo Pháp Yoga Thanh Trí mà Thầy đang nhiệt tâm phổ truyền, hóa độ cho những chúng sanh căn cơ chậm lụt thời mạt pháp.

  Kính bạch Thầy! Con thấy rằng nếu như ngoài kia, chúng sanh vì thực hành theo truyền thống vô minh mà lấy hoạt động khổ hạnh cho là con đường diệt khổ, để rồi sau đó cân bằng lại (tự thưởng bản thân) bằng sự thọ hưởng ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy), thì chẳng đạt được kết quả tâm linh gì mà còn thêm hậu quả khi dễ rơi vào thái cực bám chấp, lạm dụng, còn mô thức tâm linh của Thầy thì hoàn toàn ngược lại, lấy ngũ dục (ăn uống, ngủ nghỉ) làm phương tiện để tiếp cận, rồi chuyển hướng bằng niệm tưởng thanh tịnh về giải thoát để “thọ lạc tâm không chìm trong lạc” mà chìm trong tịnh, trong niệm tưởng “Tịnh Khánh”. Nhờ như vậy mà chúng sanh trong cõi dục giới này không phải gắng gượng, mỏi mệt lội ngược dòng thác trong hiểm nguy, mà thuận theo dòng chảy, nương vào dòng chảy ngũ dục để trôi về đại dương giải thoát.

  Con hoan hỷ tán thán “trí huệ phương tiện” của vị Thầy. Thầy không chỉ đem đến cho chúng sanh phương pháp đúng mà còn cả giáo pháp đúng bởi sự phát lồ Pháp môn siêu việt “Bồ đề tâm định quán”. Chúng sanh ngoài kia dẫu cho có hiểu được và mong muốn được thực hành theo phương pháp này cũng không có được giáo pháp đúng để chuyển hướng tâm thức vượt ra khỏi vòng kiềm tỏa tam giới.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này. Cầu nguyện cho nhiều chúng sanh khác cũng may mắn như con được biết đến Thầy, đến giáo pháp Yoga Thanh Trí để đời này an lạc, đời sau Cực lạc.

  Om Mani Padme Hum

   

 47. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 290 : NIỀM VUI GIẢI THOÁT .

  Con cảm ơn vị Thầy đã làm nên Tịnh Khánh Phòng để học trò, đệ tử mỗi khi có dịp được về tịnh trú Mật gia thì có chỗ nghỉ ngơi, có công trình phụ sang trọng sạch sẽ để chúng con được sử dụng thuận tiện hơn . Con cảm ơn tâm nguyện của vị Thầy :” luôn mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi , vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 48. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy thư gửi các trò 290 “Niềm vui giải thoát” khi thấy rằng Mật gia rất đẹp mà Thầy đã để nhiều tâm quyết để chúng con được hòa mình trong từ trường tâm linh thanh tịnh mỗi khi về Mật gia, Thầy và Cô đã đặt tên cho mỗi nơi tại Mật gia đều mang ý nghĩa tâm linh như Hoàng Mai Cốc, Tịnh Khánh phòng giúp chúng con luôn nhớ để không lệch quỹ đạo. Con cũng hiểu rằng không phải tu ác hay tu thiện mà tu theo quỹ đạo chánh pháp để thoát khỏi luân hồi sanh tử, là thực hành phật pháp theo sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy, làm phương tiện cho chúng con dễ dàng thực hành pháp trong thời đại ngày nay

  Con cảm tạ Thầy với bài viết này

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Cầu nguyện tất cả chúng con thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 49. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài : Thư gửi các trò 290 : ” Niềm Vui Giải Thoát “. Con hoan hỷ với công trình tâm linh mới tại Mật gia mang tên Tịnh Khánh phòng. Sự phát triển của Mật gia Song Nguyễn về chất lẫn về lượng cùng với những công trình tâm linh được dựng lên gần đây đã cho thấy việc chánh báo và y báo tương ưng. Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã đầu tư tâm lực, trí lực và tài lực để cho chúng học trò, đệ tử có được chổ nghỉ ngơi thoải mái mỗi khi về tịnh trú Mật gia tham dự pháp hội, pháp sự. Xây dựng lên một công trình mới là cả một vấn đề khó, đặt tên sao cho đẹp cho phù hợp lại càng khó. Con hoan hỷ với sự luận giải của vị Thầy về tên công trình Tịnh Khánh phòng: Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng ” niềm vui giải thoát”. Vui bởi vì chúng con hiểu được tu Phật là để giải thoát khỏi luân hồi sinh tử, khỏi cõi Ta bà rực lửa này. Không phải tạo ác nghiệp cũng chẳng phải tu thiện mà được phước báo nhân thiên, làm trời hưởng phước lạc. Cho dù có làm tiên tuổi thọ hàng ngàn năm, có nghiệp thông nhưng cũng sẽ rớt xuống cõi thấp sau khi mạng chung. Và niềm vui đó chúng con không giữ riêng cho mình mà chia sẻ, cầu nguyện cho chúng sanh có được niềm vui giải thoát như chính chúng con đang có. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy chúng con bằng những phương tiện thiện xảo, cho chúng con luôn hướng tâm, quan tâm và chú tâm đến mục đích giải thoát tối thượng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 50. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy

  Con hoan hỉ Mật gia trung tâm có thêm công trình tâm linh mới là “Tịnh Khánh” phòng, nhờ vị Thầy từ bi luận giải con mới hiểu rõ hơn “Tịnh” có nghĩa vi diệu, “Khánh” là vui, “Tịnh Khánh” có nghĩa là căn phòng” Niềm vui giải thoát”. Con rất xúc động vị Thầy luôn vì học trò chúng con mà tạo ra những công trình độc đáo để cho chúng con được thoải mái nhất, không những vậy vị Thầy gửi gắm vào đó tâm nguyện luôn mong muốn học trò dù nghỉ ngơi cũng luôn chú tâm vào mục đích giải thoát 

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã khai thị cho con biết được bản chất của đạo tôn thờ trời và những trò vui đùa của những atula, bậc quỷ vương… ở nhân gian, cho dù ở cõi đấy có thần thông như thế nào khi hết phước sẽ đoạ cõi thấp, chỉ có giáo hoá thần thông theo quỹ đạo Phật pháp là con đường duy nhất trở về bản thể tự tánh

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp quý báu

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HUM.

 51. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi các trò 290 :” NIỀM VUI GIẢI THOÁT “ rồi thưa Thầy .

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã dày công thiết kế ra những công trình tâm linh vừa đẹp vừa tiện ích hoà hợp với thiên nhiên và khung cảnh như Resort cao cấp, thật độc đáo nhờ sự đầu tư trí tuệ của vị Thầy trong vai trò của một kiến trúc sư , một nhà đầu tư tâm huyết , một vị Giám Đốc tài hoa đã mang đến cho chúng con những ý tưởng độc đáo mang nét đặc trưng riêng biệt , cho chúng con được chiêm ngưỡng và hân hưởng trong những phút giây được nghỉ ngơi thư giãn vẫn có thể hướng tâm , quan tâm và trú tâm đến mục đích giải thoát  .Và con cũng hiểu rằng công trình mang tên “ Tịnh khánh phòng “mà vị Thầy từ bi trí tuệ với tâm bồ đề đã tạo ra những phương tiện thiện xảo , những phương pháp thực hành mà vị Thầy truyền trao đều hướng cho chúng con tới mục tiêu vĩ đại này nhằm đưa chúng con đi trên con đường tĩnh thức , dần chuyển hóa tâm ,vững vàng trong mọi sóng gió  .Từ đó có được hạnh phúc tự tâm , hanh thông thế sự , thành đạt Xã Hội .

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã viết bài .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum!

 52. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với công trình tâm linh Tịnh Khánh Phòng mới hoàn thành tại Mật gia trung tâm. Vị Thầy luôn suy nghĩ cho chúng con từ những điều nhỏ nhất, luôn tạo điều kiện cho chúng con thoải mái khi đến Mật Gia, con thật xúc động trước sự để tâm và chăm lo học trò của vị Thầy. Tịnh Khánh Phòng được xây dựng dựa trên hình ảnh căn nhà homestay ở Đà Lạt, với thiết kế tài tình và tinh tế của vị Thầy, Tịnh Khánh Phòng được xây dựng để thuận tiện cho học trò, vừa không mất đi không gian linh thánh. Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là “niềm vui giải thoát” bởi vì người tu không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng tịnh, “tịnh” mang hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”. Vì làm ác sẽ đoạ cõi thấp, hành tiện sẽ thăng thiên; cõi ác nhiều khổ ải, nhưng cõi thiện quá hoan lạc vì thế mà không tu tập được Phật pháp.

  Tịnh Khánh Phòng tuy chỉ là căn phòng bình thường ở thế gian nhưng vị Thầy đã gửi gắm vào đó tâm nguyện của một vị Đạo sư: luôn mong sao cho học trò của mình dù là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát. Mỗi vật liệu thế gian qua lời dạy của vị Thầy đều trở thành phương tiện giáo hoá chúng sanh thật hữu hiệu vì “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài và khai thị cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 53. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài Thư gửi các trò 290 Niềm Vui Giải Thoát của vị Thầy rồi ạ

  Con hoan hỷ với công tình tâm linh mới tại Mật Gia mang tên Tịnh Khánh Phòng

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 54. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 55. Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết này của Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy từ bi đã cho xây dựng Tịnh Khánh phòng để cho chúng học trò, đệ tử chúng con khi trở về “Gia đình” Mật gia Song Nguyễn được nghỉ ngơi và vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát.
  Qua bài viết này của Thầy đã giúp cho con hiểu được rằng “ Thần thông biến hoá, tha tâm thần thông là dấu hiệu và hành trạng của ngoại đạo và cái kết là con đường luân hồi 6 nẻo; giáo hoá thần thông theo quỹ đạo Phật pháp là con đường vượt tam giới, trở về với bản thể tự tánh ( Niết bàn tịch tĩnh ). “ Niềm tự hào, niềm vui, ngợi ca tha tâm thần thông là những người có “ nghiệp duyên” với đạo trời, đạo thần, đạo quỷ, ngược lại là “ nhân duyên” đến với đạo Phật.
  Con hiểu được rằng chúng con thật may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy và được thong dong bước trên con đường tiến đến thành phố giải thoát với những tia sáng chánh kiến. Chúng con phải luôn trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư, luôn biết quán xét hành vi Thân, Ngữ, Tâm của mình và chú tâm, tỉnh thức, tinh tấn, biết trân quý để không đi lệch quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho con và các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức, tinh tấn thực hành pháp. Luôn trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư, trưởng dưỡng niềm tin và biết trân quý.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò 290: “Niềm vui giải thoát” của Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy đã dùng tâm lực, trí lực và tài lực để tạo ra công trình tâm linh mới homestay –  Tịnh Khánh phòng nhằm chăm lo cho chúng con không chỉ nơi nghỉ ngơi mỗi khi về Mật gia trung tâm mà Thầy còn gửi gắm tâm nguyện là mong cho chúng con luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu ý nghĩa của “Tịnh Khánh phòng”. “Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát” bởi lẽ người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng tịnh. Từ “tịnh” trong Phật pháp hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành câm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 57. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của vị Thầy: ” Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con hiểu được ý nghĩa của tên gọi ” Tịnh Khánh” phòng,con hoan hỷ với công trình Tịnh Khánh phòng mới được xây dựng nhờ đó  chúng con có thêm bài học gần gũi pháp là cuộc sống . Con xúc động trước sự để tâm và chăm lo cho học trò ,đệ tử của vị Thầy ,Thầy luôn quan tâm suy nghĩ cho chúng con, tạo điều kiện cho chúng con sao cho thuận tiện nhất, thoải mái nhất mỗi khi có dịp được trở về Tịnh Trú Mật Gia giúp chúng con dù là nghỉ ngơi vẫn luôn hướng tâm,quan tâm,chú tâm đến mục đích giải thoát,mọi phương tiện của vị Thầy tạo ra đều giúp chúng con tích tập công đức và sống trong quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy cảm tạ tâm nguyện của bậc Đạo sư luôn vì lợi lạc chúng sanh.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy,Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 58. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Thuận Khánh says:

  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ,con cầu nguyện Thầy,Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

 60. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc “thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát” của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi được chiêm ngưỡng công trình tâm linh mới, hiện đại của Mật Gia Trung Tâm đó là “ Tịnh Khánh Phòng” , qua sự khai thị của vị Thầy con hiểu Tịnh là vi diệu, Khánh là vui gộp lại là căn phòng “ niềm vui giải thoát”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn suy nghĩ, chăm lo cho học trò khi vị Thầy đã từ bi cho xây dựng thêm “ Tịnh Khánh phòng” để mỗi khi học trò có cơ duyên được vị Thầy cho phép về Mật Gia Trung Tâm sẽ được hưởng những điều kiện tốt nhất, thoải mái nhất để luôn hân thương niềm vui giải thoát. Chúng con thật may mắn khi được theo bước chân vị Thầy, được tiếp cận chánh pháp, được diễn tập Yoga Thanh Trí để luôn tỉnh thức, không bị bận tâm thế sự mà luôn hân thưởng cuộc sống với tinh thần “ thọ lạc tâm không chìm trong lạc”, con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 61. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc rồi xong bài này rồi.

  Con cảm ơn Thầy đã luôn nghĩ đến học trò của mình về tất cả mọi mặt mỗi khi vân tập tại tịnh trú Mật gia.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô để dẫn dắt chúng con trên con đường giải thoát.

  OMMANIPADMEHUM.

 62. Mật Thuận Khánh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Thuận Khánh (Dương Quốc Khánh) ở Mật gia Thái Nguyên ạ. Thời gian vừa rồi công việc của con không ổn định, tâm trí rối bời nên con không tập trung vào việc đọc bài. Con xin sám hối trước vị Thầy. Mong Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Om mani padme hum!

 63. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đoc thư vị Thầy gửi rồi ạ.

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giảng và ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa: “Niềm vui giải thoát”. Con rất xúc động và tạ ơn phước của vị Thầy với Bồ đềtâm bao la Ngài đã luôn từ bi quan tâm, chăm lo chu toàn cho học trò, đệ tử có điều kiện tốt nhất để tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Trong những công trình tâm linh mà vị Thầy đã phát lồ sau hơn hai thập kỷ trải nghiệm, nghiên tầm, chắt lọc những tinh túy của giáo pháp Phật đà, có công trình tâm linh vĩ đại, đó là “Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí”. Là sáu tu pháp – sáu phương pháp vi diệu phù hợp tính Quốc độ, tính Dân tộc, phù hợp và đi trước thời đại; Nhất là phù hợp với căn cơ, điều kiện của chúng sanh hữu duyên, đễ học, dễ hành mang lại lợi lạc vô song. Đặc biệt, vị Thầy đã đầu tư tâm lực, trí lực, tài lực trong việc thiết kế, xây dựng các công trình tâm linh tại Tịnh trú Mật Gia Trung tâm, mỗi một  công trình ở đây đều mang những ý nghĩa tâm linh sâu sắc  bởi sự “đầu tư trí tuệ” của Thầy và Cô, cùng với màu sắc trang nhã, được phối hợp hài hòa với cảnh sắc “Resort tâm linh”; Trong đó, với Hoàng Mai Cốc là Y baó rực rỡ tương ưng thì “Tịnh Khánh phòng” là căn phòng “Niềm vui giải thoát”, được vị Thầy cảnh báo: “Người tu hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng Tịnh. Từ Tịnh trong Phật pháp hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo là Tịnh tu”. Theo đó, con hiểu rằng vị Thầy từ bi nhắc nhở chúng con luôn nghĩ nhớ đến những lời cầu nguyện, phát Bồ đề tâm qua 16 hoạt động sinh hoạt hàng ngày”(tu pháp “Bồ Đề Tâm Định Quán” trong Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí) và  vị Thầy “mong sao cho các trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát … các trò cảm nhận mình đang được ơn phước ngập tràn trong căn phòng linh thánh lẽ nào không cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh”.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh trí, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 290:”NIỀM VUI GIẢI THOÁT” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luôn để tâm,chăm lo đến học trò khi Thầy đã cho xây dựng Tịnh Khánh phòng,cho chúng con có thêm chỗ nghỉ ngơi khi có dịp về Mật Gia trung tâm.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 65. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư gửi các trò 290 : ” NIỀM VUI GIẢI THOÁT ” của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ với công trình tâm linh Tịnh Khánh phòng mới được xây dựng ở Mật Gia trung tâm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 66. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 290: “Niềm Vui Giải Thoát”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy cô vì chúng sanh hành pháp. Ngày nay, “Mật Gia Song Nguyễn giương buồm lớn”  từ phát kiến tâm linh đến cơ sở vật chất. Con xúc động quá, ở Mật Gia Song Nguyễn các công trình để phục vụ cho hành giả hội tụ về thực hành pháp, hân thưởng cuộc sống, ăn uống, thư giãn, nghỉ ngơi, sinh hoạt cá nhân thoải mái v.v..

  Ngược lại các nơi chùa chiềng khác xây dựng tượng Phật to, cổng lớn lập kỉ lục nhưng đời sống tăng ni lại khắc khổ, thì họ lại huênh hoang theo chính sách “tu hành khổ hạnh”, phải ăn chay, mặc áo nâu sòng mới là tu, còn người tu mà ăn mặn thì khó thành tựu v.v..

  Trong khi Đức Phật dạy lấy con đường “trung đạo”, không khắc khổ cũng không buông lung: đơn sơ gìn giữ đạo, trong thuận cảnh có quyền hưởng với tinh thần tự tại, thư thái. Con hoan hỷ với với phương châm của Mật Gia Song Nguyễn:

  “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc

  Ly trần thân chẳng ở ngoài trần”.

  “Thân thọ lạc chẳng động tâm

  Ở trong ngũ dục không lầm si mê”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 67. Dâu Huỳnh Phúc Phi (Mật Thọ Phúc) says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài này. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con những bài học giáo pháp chân chính để con xây dựng và nuôi dưỡng chánh kiến. Lồng ghép trong đó, con vẫn cảm nhận được tấm lòng từ bi, tỉ mẫn của Thầy, Cô đối với học trò từ trong đời sống thế sự cho đến đạo pháp.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ.

 68. Hoàng Mạnh Hà says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu được ý nghĩa của “Tịnh Khánh” Phòng có nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát”.

  Con kính chúc Thầy trường thọ,luôn mạnh khoẻ và bình an!

  Con là: Hoàng Mạnh Hà

  Con ở: Quân khu nam đồng ở Hà Nội.

 69. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết “Thư gửi các trò 290: NIỀM VUI GIẢI THOÁT”.

  Con hoan hỷ trước trước hình ảnh và ý nghĩa của công trình tâm linh mới “Tịnh Khánh phòng” tại Mật gia Trung tâm qua sự giải luận của Thầy. Con cảm động khi hiểu rằng, những sự đầu tư tâm lực, trí lực, sức lực và cả tài lực của Thầy vào các công trình tâm linh, không chỉ đơn thuần là đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt thường ngày của đệ tử, học trò chúng con khi được về Mật gia, mà ẩn chứa là nguyện lực mong muốn chúng con “dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát”.

  Qua bài viết, con cảm niệm, dù thực tế là những học trò nhỏ chúng con vẫn còn nằm trong lục đạo luân hồi, vẫn bị chi phối bởi nghiệp lực, vẫn phải đối diện với những những nỗi lo “cơm áo gạo tiền” như ai, nhưng chỉ cần có niềm tin và sự tinh tấn trên con đường mình đang đi mang tên Yoga Thanh Trí với Lục diệu pháp môn Thầy ban, thì dù cho “đích đến còn xa, xa lắm”, trên mảnh đất niệm tưởng của chúng con tựa như đã được gieo hạt mầm “niềm vui giải thoát”, mà một khi hạt mầm đã được gieo, ắt có ngày gặt quả.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 70. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được “Thư gửi các trò 290: “NIỀM VUI GIẢI THOÁT”.

  Con hoan hỷ với công trình Tịnh Khánh Phòng vừa mới hoàn thành ở Mật Gia mang nhiều ý nghĩa độc đáo từ ý nghĩa về tên gọi, công năng sử dụng, phù hợp và làm tăng vẻ đẹp bội phần cho vườn Lộc Uyển .

  Con xúc động và cảm tạ ơnThầy với lòng bi mẫn luôn chăm lo cho chúng học trò, đệ tử có được những phương tiện tốt nhất để nghỉ ngơi tịnh dưỡng sau những tháng ngày bôn ba mệt nhoài với thế sự , chỉ mong sao cho học trò ,đệ tử luôn được hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát thực hành Yoga Thanh Tri ́ để được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Chúng con thật ơn phước và quá đỗi may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp người ngắn ngủi này.

  Con cầu nguyện cho đại nghiệp hoằng dương chánh pháp phổ truyền Yoga Thanh Tri ́ của Thầy Cô đến chúng sanh hữu tình luôn được thành công viên miễn .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quí báo và lợi lạc này ạ. Con  xin hoan hỷ với công trình tâm linh mới của Mật Gia là “Tịnh Khánh “phòng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 72. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc Thư gửi các trò 290: “NIỀM VUI GIẢI THOÁT” con hoan hỷ với công trình tâm linh mới “Tịnh Khánh Phòng” có nghĩa la niềm vui giải thoát với nét độc đáo hometown, vị Thầy với lòng Bồ đề tâm vì lợi lạc của học trò, đệ tử, chúng sanh hữu tình với “tâm nguyện của một vị đạo sư, luôn mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát” theo tình thần pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp. Thầy đã không quản ngại tâm trí, tài lực xây dựng nên công trình tâm linh tiện ích song đôi với văn hoá tâm linh.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy từ bi luận giảng, ban cho chúng con bài học quý giúp chúng con hiểu ý nghĩa của “ Tịnh Khánh Phòng” Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát” bởi lẽ người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng tịnh. Từ “tịnh” trong Phật pháp hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 73. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với sự hiện diện của Tịnh Khánh Phòng với thiết kế nhỏ gọn nhưng không kém phần tiện nghi, góp thêm một nét chấm phá độc đáo cho khuôn viên tịnh trú Mật Gia. Con hoan hỷ được đọc luận giải của Thầy về ý nghĩa của tên căn phòng “Tịnh Khánh”, theo đó, người con Phật luôn quan tâm, hướng tâm và chú tâm về mục đích tối thượng của mình khi bước chân vào cổng chánh pháp, đó là giải thoát vĩnh viễn khỏi cõi luân hồi sinh tử. Mọi niềm vui ở thế gian hay niềm hoan lạc cõi trời đâu thể sánh được với niềm vui giải thoát bởi những niềm vui đó vẫn thuộc về niềm vui luân hồi, vẫn thuộc về tam khổ mà thôi. Chỉ khi người tu thực hành con đường trung đạo hay còn gọi là “tịnh tu”, tức “không ác”, “không thiện”, hướng đến sự an lạc nội tâm, rồi đến an tịnh và thanh tịnh, lúc đó mới có thể đạt “niềm vui giải thoát” ngay trong hiện kiếp và được hiện thực hoá sau khi mạng chung, được vãng sanh về xứ sở hạnh phúc miên viễn Tây phương cực lạc quốc. Căn phòng tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng ý nghĩa sức nặng ngàn cân: là sự quan tâm chăm sóc chu đáo mà Thầy dành cho học trò đệ tử, là tinh thần thọ lạc là thọ pháp. Căn phòng cũng là lời nhắc nhở chúng con cần chú tâm thực hành và phát triển Bồ đề tâm, dù đang hưởng ơn phước ngập tràn nhưng không quên nghĩ tưởng về chúng sanh bởi là người hành giả trên viễn trình Bồ tát đạo, có nghĩa gì đâu khi chỉ nghĩ đến lợi ích và niềm vui của bản thân mà quên đi lời phát nguyện giải thoát chúng sanh khỏi lục đạo luân hồi!

  Con hoan hỷ được đọc luận giải của Thầy về cõi trời và hiểu rằng “niềm tự hào, niềm vui, ngợi ca thần thông biến hoá, tha tâm thần thông là những người có “nghiệp duyên” với đạo trời, đạo thần, đạo quỷ, ngược lại là “nhân duyên” đến với đạo Phật”. Mật Gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ chánh kiến theo tinh thần “Duy tuệ thị nghiệp” mà đức Phật đã dạy, đả tà xây chánh, kiên quyết đả phá các tà sư, tà quyền, tà linh vì thanh danh lợi dưỡng đã lợi dụng thần thông biến hoá, tha tâm thần thông để mê hoặc chúng sanh, khiến họ chìm đắm triền miên trong cõi luân hồi. Ánh sáng tuệ quang, từ quang rực rỡ từ vị Thầy và Mật Gia Song Nguyễn đã và đang xua tan màn đêm vô minh trong tâm thức của chúng sanh, khiến họ bừng tỉnh với tâm thức ngộ để tìm về nương tựa nơi chân thật Thầy, Phật, Pháp, Tăng, từ đó trưởng dưỡng niềm hy vọng có được niềm vui miên viễn nơi thành phố Giải thoát trong tương lai. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh quay về nương tựa nơi chân thật Thầy, Phật, Pháp, Tăng để có được “niềm vui giải thoát”

  Om Ah Hum

 74. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con rất hoan hỷ Mật Gia Song Nguyễn đã được xây thêm;Tịnh Khánh Phòng ạ:Mật gia trung tâm đã có Hoàng Mai Cốc rồi giờ vị Thầy đã tâm huyết nghỉ về cho chúng học trò và đệ tử  nên vị Thầy tôn quý đã xây thêm ;Tịnh Khánh  Phòng; cho học trò và đệ tử có nơi nghỉ ngơi và vệ sin riêng ạ.con nhìn lại những công trình Mật Gia Song Nguyễn như hiện nay lòng con thêm vui sướng vì đã được vị Thầy thưởng cho chúng con được chỗ nghỉ ngơi ạ.giờ con nhìn lại quang cảnh Mật Gia Song Nguyễn thật là tuyệt vời ạ.vườn Lộc Uyển giờ có thêm 2 công trình tuyệt đẹp Hoàng Mai Cốc và Tịnh khánh Phòng tô thêm quang cảnh rực rỡ và sắc sảo Mật Gia Trung Tâm ạ.con thầm cảm ơn vị Thầy tôn quý và các đạo hữu âm thầm lặng lẽ xây thêm những công trình Mật Gia Song Nguyễn để cho chúng con chiêm ngưỡng vẽ đẹp ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 75. Phạm Thị Tươi says:

  Kính bạch Thầy!Con Mật Lưu Thủy đã đọc bài “ Thư gửi trò 290: Niềm vui giải thoát”.Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài giảng thật ý nghĩa. Con hoan hỷ khi thấy Mật Gia Song Nguyễn có thêm 1 công trình mới khang trang, đầy đủ tiện nghi và đặc biệt hiểu được ý nghĩa của tên căn phòng Tịnh Khánh. Qua bài viết giúp cho con hiểu được niềm vui giải thoát luôn hướng tâm tớ quỹ đạo tránh pháp.Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh.

 76. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát.”

  con cảm tạ ơn vị Thầy về bài pháp vô cùng lợi lạc này ạ. Hoàn thành công trình mới ở Mật Gia trung tâm có sự đóng góp công sức của các huynh và các đạo hữu con hoan hỷ với tinh thần xả ly ấy ạ.

  Homstay được xây dựng trên bản vẽ và tâm huyết của vị Thầy  với hy vọng có thêm “nhà” để khi mùa pháp hội pháp sự các huynh và đạo hữu về có thêm chỗ nghỉ chân được thoải mái. Ở MGTT đã có Hoàng Mai cốc giờ có thêm Tịnh Khánh phòng thật khang trang và đáp ứng đủ nhu cầu về đẹp, ý nghĩa.  Nhờ đây con cũng hiểu thêm được ý nghĩa của tịnh khánh. Tịnh là vi diệu, khánh là vui, gộp lại ý nghĩa là niềm vui giải thoát. Bởi người tu không tu thiện, chẳng làm ác mà hướng tới tịnh. Tịnh mang hàm nghĩa không thiện, không ác, thực hành con đường trung đạo gọi là tịnh tu.

  Qua bài  viết con cảm thấy chúng con như những cánh chim bay mãi không biết mỏi vì chưa biết đâu là nơi nương tựa, điểm dừng chân khi gặp bát phong của cuộc sống mưu sinh. Thì thật may mắn với duyên lành từ nhiều kiếp để được gặp vị Thầy và ở nơi đây chúng con chỉ cần đặt niềm tin vào vị Thầy vào tinh tấn yoga thanh trí với Lục diệu pháp môn Thầy ban cho “ dù đích còn xa, xa lắm”  trên mảnh đất niệm tưởng này chúng con tựa như những hạt giống gieo mầm ắt sẽ có quả.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 77. Hoang Thi Thuy Nga says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này

  con cám ơn Thầy ạ

 78. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã xong bài viết thư gửi “290”NIỀM VUI GIẢI THOÁT “qua bài viết con hiểu được tịnh là giải thoát  khánh là an vui

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 79. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân hoan hỷ đọc bài viết “Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát” của Thầy ạ.

  con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi quan tâm đến học trò đệ tử chúng con, từ những nhu cầu rất đời thường trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng con hiểu rằng vị Thầy đã bỏ bao tâm huyết để cho chúng con có được những thuận cảnh trong thực hành pháp. Con hiểu được rằng ý nghĩa sâu xa của căn phòng Tịnh Khánh là để dạy cho chúng con biết “xả ly những gì đáng xả ly”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được hân thưởng những cảnh đẹp của Mật gia Trung tâm qua bài viết này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 80. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc xong thư 290 ” NIỀM VUI GIẢI THOÁT ” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với  diện mạo mới ở Mật Gia Trung Tâm, con hoan hỷ với công trình tâm linh mới được vị Thầy đặt tên là ” Tịnh Khánh ” phòng với ý nghĩa thật là cao điệu.  Tịnh là vì diệu , khánh là vui gom chung nghĩa là niềm vui giải thoát. Con cảm tạ Thầy đã từ bi với chúng học trò và để tử chúng con đã xây lên Tịnh Khánh phòng để chúng con mỗi khi được về Mật Gia Trung Tâm  có chổ nghĩ ngơi. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy   ( Thầy không dám tự khen nó đẹp hay  độc đáo gì , chỉ muốn gởi gấm tâm nguyện vào đó  của một vị Đạo Sự với học trò mình dù là nghĩ ngơi vẫn hướng tâm quan âm và chứ tâm đến giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắm đẵm hồng ân Tam Bảo. Om Ah Hum!

 81. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài pháp này ạ.Con hoan hỷ với những công trình mới của Mật gia và đặc biệt là mô hình kiểu resort rất là ấn tượng và thật may mắn và ơn phước biết bao khi con đã được trải nghiệm một buổi tối ở Tịnh Khánh phòng, con rất thích ở sau phòng ngủ là hai cái restroom hiện đại đầy đủ tiện nghi như khách sạn , con thầm cảm niệm trong lòng đi học phật cầu pháp mà sao lại được thọ hưởng sung túc như thế này.Thật khác với những nơi khác như chùa chiềng, các vị tỳ kheo muốn tầm cầu giải thoát họ phải rời xa thân bằng, quyết thuộc , xả ly tất cả để vào chùa tu học, đa số làm gì có được niềm vui giải thoát khi đại đa số là dòng họ tôn thất là nhiều( thất tình, thất nghiệp…)muốn nương nhờ cửa Phật để tránh né sự đời, họ chỉ xả ly về thân, chưa chắc đã xả ly về tâm, tâm còn vướng bận hồng trần nên có vị đại đức nọ ngày giổ mẹ ra mộ khóc thương thảm thiết, làm thơ các kiểu,còn nhiều luyến ái chấp thủ , thật may mắn cho chúng con khi hạnh ngộ được vị Thầy, ngoài học được pháp tu cao diệu qua lục diệu pháp môn mà vị Thầy phát lồ, chúng con tuy ở trong đời sống thế sự , ngày ngày tiếp xúc với biết bao dục lạc nhưng chúng con thọ nhận chúng một cách tự tại,an nhiên và không bị chìm đắm vào đấy, chúng con biết những gì cần biết, biết xả ly những gì cần xả ly, biết học những pháp tu đáng tu, chúng con không cần ngồi thiền miên mật hàng giờ, hay tụng niệm hàng mấy tiếng đồng hồ mà chúng con được học được diển tập , được thực hành trong mọi sinh hoạt hằng ngày như ăn, uống đi đứng nằm ngồi đều tạo ra công đức thông qua pháp tu Bồ đề tâm định quán mà vị Thầy đã phát lồ biết bao lợi lạc, thật sự chúng con có được niềm vui giải thoát khi được thực hành Yoga Thanh trí.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khởe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum!

 82. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 83. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 290: NIỀM VUI GIẢI THOÁT” rồi ạ!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi xây dựng Tịnh Khánh phòng với mục đích giúp cho học trò, đệ tử vừa có được nơi nghỉ ngơi vừa có thể giải quyết được vấn đề vệ sinh cá nhân khi về ngôi nhà cao diệu Mật gia Song Nguyễn ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu về ý nghĩa của Tịnh Khánh phòng, Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, có nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát”. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy thông qua công trình tâm linh “Tịnh Khánh” phòng đó là dù là nghỉ ngơi nhưng vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát ạ!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

 84. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài chia sẻ “Niềm vui giải thoát” của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.

  Căn phòng “Tịnh Khánh” là căn phòng ở đó những học trò của Mật Gia Song Nguyễn có thể vừa nghỉ ngơi vừa hướng tâm mình theo tâm nguyện của Thầy đối với chúng con trên đại lộ giải thoát. Con vô cùng quý trọng ơn đức và sự chăm lo của Thầy dành cho chúng con.

  Con hy vọng rằng, các học trò trong Mật Gia Song Nguyễn, ngoài “Tịnh Khánh” phòng được Thầy dày công tạo dựng, còn tự xây cho mình căn phòng mang “Niềm vui giải thoát” trong tâm tưởng. Để dù có ở bất kỳ đâu, trong hoàn cảnh nào, chúng con luôn trong tâm thế thực hành con đường trung đạo còn gọi là “tịnh tu” và cùng cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô. Chúc Mật Gia Song Nguyễn có thêm thật nhiều công trình đẹp không chỉ ở diện mạo bên ngoài mà còn mang thật nhiều ý nghĩa.

  Om Mani Padme Hum!

   

 85. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om Mani Padme Hum

 87. Mật Vạn Phúc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết “Thư gửi các trò 291: NIỀM VUI GIẢI THOÁT” của Thầy rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi được biết thêm về ý nghĩa tên gọi của Tịnh Khánh phòng cũng như câu chuyện đằng sau những trăn trở nghĩ suy của vị Thầy dành cho chúng con từ nơi ăn đến chốn ở, con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi nghĩ đến chúng con như vậy.

  Qua bài viết con hiểu được rằng, một người tu tập chánh Pháp chỉ nên tập trung vào việc chuyển hóa tâm của chính mình, biết những gì nên biết, xả ly những gì cần xả ly, thực hành những pháp đáng thực hành. Khi đã thực hành theo quỹ đạo chánh Pháp rồi thì mới thực sự tận hưởng được niềm vui giải thoát, từ đó mới có thể thoát khỏi guồng xoáy của thế sự, của bát phong đảo điên để dần tìm về với sự thanh tịnh đúng nghĩa trong thân tâm của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài để cho chúng con có được những kiến thức, những bài học đầy lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con Thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,cô vi lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 89. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 290 của Thầy ” Niềm vui giải thoát”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm, trí huệ vị Thầy, đã dùng hết tâm lực, trí lực, nguyện lực, và cả tài lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Mật  Gia Song Nguyễn Trung tâm ngày càng đẹp, tiện nghi và hiện đại. Là nơi để chúng con có cơ hội được trở về, được sống trong từ trường thanh tịnh từ Thầy ( Phật, Pháp, Tăng), được hân thưởng cảnh đẹp của không gian Tịnh trú, được nghỉ ngơi trong những căn phòng đầy đủ tiên nghi, đẹp đẽ. Qua luận giải của Thầy, chúng con hiểu thêm rằng, đây cũng chính là phương tiện để chúng con thực hành bồ đề tâm định quán khi tắm, khi đi ngủ, đi vệ sinh, hay khi cảm niệm ơn phước từ Thầy, Bổn Tôn mà cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con tạ ơn Thầy đã tạo phương tiện để chúng con luôn hướng tâm, quan tâm và chú tâm đến mục đích giải thoát với tâm quân bình và thái độ hân thưởng. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 90. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc bài rồi thưa thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum !

 91. Mật Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với công trình tâm linh mới – “Tịnh Khánh phòng” – thật đẹp mắt, đắc dụng và trang nhã!

  Con hoan hỷ được hiểu ý nghĩa của “Tịnh Khánh phòng” – tức là căn phòng “Niềm vui giải thoát”!

  Con tâm đắc với luận giải của Vị Thầy: “Người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng tịnh. Từ “tịnh” trong Phật pháp hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 92. Bùi mạnh hải says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô ạ!

 93. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết: ” Thư gửi các trò 290: Niềm Vui Giải Thoát” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu ý nghĩa của “Tịnh Khánh phòng”. Tịnh là vi diệu, Khánh là vui, gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát” bởi lẽ người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác, mà là hướng tịnh. Từ “tịnh” trong Phật pháp hàm nghĩa “không ác”, “không thiện”, thực hành con đường trung đạo là “tịnh tu”.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết  “ thư gửi các trò 290: niềm vui giải thoát” rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc bài viết ạ. Con hoan hỷ với công hạnh, tấm lòng Bồ Đề tâm của vị Thầy đã luôn nghĩ cho học trò và các đệ tử ạ. Thầy đã bỏ ra bao nhiêu trí lực và tài lực để xây dựng lên một homestay tâm linh nơi đầy đủ tiện nghi để mỗi khi có dịp pháp sự là chúng học trò và đệ tử chúng con được nghỉ ngơi. Qua bài viết con hiểu vì sao Thầy đặt tên phòng là “ Tịnh Khánh” Tịnh có nghĩa là vi diệu, Khánh là vui cả 2 gộp lại là “Niềm vui giải thoát”. “Bởi lẽ khi người tu khi hiểu thấu đáo sẽ tu thiện, chẳng làm điều ác mà hướng tịnh”.Từ “Tịnh” trong Phật pháp hàm nghĩa “ không thiện”, “không ác” thực hành con đường trung đạo gọi là “tịnh tu”. Con hiểu được rằng người làm quá nhiều điều ác thì sẽ đoạ lạc cõi quỷ mà chịu bao nhiêu đau đớn, còn người thiện quá sau sẽ đoạ cõi trời dục giới chỉ toàn hoan lạc nhưng khi hết phước họ sẽ lại đoạ vào cõi địa ngục. Cho nên Thầy đang chỉ cho chúng con con đường trung đạo là “tịnh tu” để chúng con không đoạ cõi địa ngục mà cũng chẳng đoạ cõi trời vì suy cho cùng những nơi đó vẫn còn luân hồi là còn sự khổ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con đâu là lối đi đúng, đâu là việc nên làm, đâu là thứ nên học để chúng con chuẩn bị tốt cho việc giải thoát ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi được đọc bài này thưa Thầy.

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã lo nghĩ cho chúng học trò, bỏ công sức xây dựng thêm ” Tịnh Khánh” để khi chúng con được ơn phước về thăm Mật Gia có chỗ nghĩ ngơi thoải mái và không kém phần sang trọng.

  Cảm tạ ân đức vị Thầy đã chỉ dạy và cho chúng con cơ hội được tu tập, hoàn thiện bản thân và chuẩn bị hành trang say này khi đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 96. Mật Chánh Cần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết ” Thư gửi các trò 290: NIỀM VUI GIẢI THOÁT” của Thầy ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 97. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc xong bài này rồi ah! Con cầu nguyện Thầy và Cô  sức khoẻ trường tồn ạ !
 98. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm ơn Thầy đã có đôi dòng cho chúng trò hiểu nguồn gốc của Tịnh Khánh phòng và ý nghĩa của từ Tịnh Khánh.

  Con hoan hỷ với cảnh sắc ngày càng rực rỡ và tiện nghi ngày càng đầy đủ của Mật gia.

  Con hoan hỷ tán thán vị Thầy “hiếm như sao buổi sớm” trong thời đại này, vị Thầy vì huệ mạng tâm linh của chúng sanh và chúng đệ tử mà phát lồ Lục diệu pháp môn sau hơn 25 năm nghiên tầm giáo điển thực hành giáo pháp, không chỉ có thế mà vị Thầy còn để tâm tạo điều kiện tốt nhất cho chúng trò khi có dịp vân tập về Mật gia cũng như để tâm đến cuộc sống mưu sinh của chúng trò.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 99. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 290: NIỀM VUI GIẢI THOÁT của vị Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy,  không chỉ để tâm chăm sóc sức khỏe tâm linh cho học trò, đệ tử mà còn nhọc lòng để tâm xây dựng công trình tâm linh, tạo sự tiện lợi về nơi chốn nghĩ ngơi cho học trò, để tử mỗi khi về dưới mái nhà Mật Gia.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 100. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi các trò 291: Niềm vui giải thoát.”
  Con hoan hỉ trước những cảnh sắc đẹp đẽ của Mật gia tịnh trú, đặc biệt là “Hoàng Mai Cốc” và “Tịnh Khánh phòng” – “niềm vui giải thoát”. Con cảm động với sự để tâm của Thầy cho chúng con, Thầy suy nghĩ cho chúng con, tạo điều kiện thoải mái nhất cho chúng con khi về tịnh trú ở Mật gia trung tâm.
  Con còn hiểu được việc lạm dụng “thần thông biến hóa”(biến hóa sự vật, hiện tượng theo ý mình), “tha tâm thần thông”(đọc được tâm ý kẻ khác) là dấu hiệu, hành trang của ngoại đạo mà cái kết là con đường luân hồi 6 nẻo; giáo hóa thần thông theo con đường Phật pháp là con đường vượt tam giới, trở về với bản thể tự tánh. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài chỉ dạy.
  Cầu nguyện cho Thầy và Cô trường thọ vị lợi lạc của chúng con và chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 101. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc bài Thư gửi các trò 290: “Niềm vui giải thoát”.

  Con hoan hỷ trước cảnh sắc mới đẹp rực rỡ của Mật gia Trung tâm với các công trình tâm linh chẳng khác nào khu Resort nghĩ dưỡng 3 sao. Nơi mà học trò, đệ tử chúng con ai ai cũng hoan hỷ khi được trở về sau khi gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống thế sự hàng ngày. Con hoan hỷ  với công trình “Tịnh khánh phòng” vừa được hoàn thành- một công trình hiện đại có 2 nơi WC, vừa nghỉ ngơi vừa giải quyết được vấn đề vệ sinh cá nhân đang thiếu chỗ ở Mật gia. Con hoan hỷ với ý nghĩa sâu sắc của tên gọi “Tịnh khánh” phòng, tịnh là vi diệu, khánh là vui gộp lại nghĩa là căn phòng “Niềm vui giải thoát”. Dù nghỉ ngơi vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát. Qua đây con càng thêm cảm niệm sâu sắc duyên lành khi được theo học Yoga Thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 102. Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ đã đọc xong bài thư gửi các trò 290 ” Niềm Vui Giải Thoát ” rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã quan tâm đến chúng con từ chổ ăn đến chổ nghỉ ngơi tạo điều kiện thoải mái trong trạng thái hân thưởng ” thọ lạc là thọ pháp ” .
  Con hoan hỷ với cảnh quang ở Mật gia ngày càng trạng rỡ hơn , chứng minh cho chánh báo và y báo tương ưng. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con hiểu về niềm vui giải thoát và có thêm một công trình tâm linh ” Tịnh Khánh ” phòng. Tịnh là vi diệu , khánh là vui nghĩa là căn phòng ” Niềm vui giải thoát ” .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 103. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho chúng con cơ hội ngắm nhìn công trình hiện đại của Mật Gia.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 104. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát.

  Khi được Thầy trực tiếp giới thiệu và cho thăm Tịnh khánh phòng, trong con tràn ngập niềm hoan hỷ cũng như thán phục trí tuệ và tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy khi đã dồn tâm huyết trong việc xây dựng, bài trí và đặt tên cho căn phòng này. Xuất phát từ việc xây dựng chỗ nghỉ ngơi, nhưng vị Thầy đã gửi gắm tâm nguyện của một Đạo sư mong muốn chúng con sẽ luôn hướng tâm, quan tâm và chú tâm đến mục đích giải thoát của mình.

  Kính bạch Thầy!

  Đọc bài viết lần này của vị Thầy, được thưởng lãm vẻ đẹp của những công trình tâm linh của Tịnh trú, trong con lại có sự liên tưởng tới những hình ảnh thủa ban sơ của Mật gia cũng như suy nghĩ về những phương tiện giáo hóa chúng sanh mà vị Thầy đã tạo ra. Bài viết cho con sự liên tưởng nhiều nhất đến Tịnh khánh phòng là bài “Thư gửi các trò 222: Chiếc võng bồ đề”.Từ chiếc võng bồ đề đến Tịnh khánh phòng là cả một quá trình phát triển đầy vi diệu của Mật gia. Nhớ lại những ngày đầu, Mật gia còn đầy gian khó cả về tài lực lẫn sự ghen ghét của các đối tượng là tà linh, tà sư. Thầy Cô và các huynh đệ kim cang dốc tâm sức trên mặt trận tác pháp chiếu quang để phản tỉnh lại những kẻ tà đạo với mong muốn lợi lạc cho chúng sanh. Bên cạnh đó, trên con đường đến với chanhtuduy.com, nhiều bạn đọc mệt nhoài với công việc thế sự cũng gặp không ít trở ngại nên có thể thoái chuyển tâm. Hiểu được những trướng ngại đó, vị Thầy đã từ bi và trí tuệ tạo ra phương tiện thiện xảo là những “chiếc võng bồ đề” để những lữ khách chúng con được ngả lưng lấy lại sức trên viễn trình về miền Giải thoát. Những chiếc võng đó là lục diệu pháp môn (bát pháp quy y, cúng dường bất khả gián đoạn, chánh kiến quang minh tam muội, bồ đề tâm định quán, liên hoa bách bộ thần chú đà na ni và thiền quán Bổn tôn ngữ thứ đệ) được dệt lên từ những chất liệu tinh túy, chắt lọc từ hơn 25 năm nghiên cứu, khảo sát, thực hành và ứng dụng mà vị Thầy đã trải qua dành cho học trò, đệ tử của mình. Nhờ những chiếc võng bồ đề trên với mái che Chánh kiến, tàn che phương pháp đúng, giáo pháp đúng cùng với dòng Cam lồ mát rượi đã tiếp thêm sức lực cho chúng con để thêm quyết tâm tới đích Giải thoát.

  Và giờ đây, khi Mật gia đã phát triển vượt bậc, hình ảnh chiếc võng bồ đề phát triển lên một tầng cao mới, trở thành Tịnh khánh phòng. Con hiểu đây chính là thêm một phương tiện vi diệu nữa của vị Thầy trong việc giáo hóa chúng sanh. Mật gia vẫn hừng hực khí thế đối luận, tác pháp chiếu quang với những kẻ là tà sư, học trò đệ tử Mật gia vẫn vật lộn với mưu sinh  nhưng nhờ vị Thầy chỉ dạy, chúng con đã biết hân thưởng cuộc sống, giữ được tâm quân bình với tinh thần pháp là cuộc sống và cuộc sống cũng là pháp. Thế nên, khi chúng con tự lực hành pháp, tinh tấn thực hành dưới tha lực là sự giáo huấn, để tâm của vị Thầy, chúng con sẽ dần gặt hái được những niềm vui giải thoát. Thành quả là chúng con được hân thưởng trong những công trình của Mật gia như những resort 5 sao cao cấp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra những phương tiện thiện xảo để giáo hóa chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn!

  Om Mani Padme Hum.

 106. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con rất cảm động trước tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy đối với học trò. Trong những ngày ở Đà Lạt, sau 30 ngày mệt nhoài với Hoàng mai cốc vậy mà Thầy vẫn luôn đau đáu bên lòng nỗi buâng khuâng,lo lắng cho học trò từ những việc nhỏ nhất trong vấn đề sinh hoạt cá nhân của mỗi người khi vân tập về Mật gia.

  Mặc dù, Thầy và các đạo hữu đã mỏi mệt trong công trình Hoàng Mai Cốc, nhưng vẫn cố gắng tiếp tục hình thành thêm một Tịnh khánh phòng, trang nhã, tiện nghi và nhất là đã giúp cho các học trò của mình gjair thoát được vấn đề vệ sinh cá nhân trong ngày đại thánh lễ Đạo sự. Thật là vi diệu biết bao,Tịnh trú Mật gia ngày càng phát triển, quang cảnh xung quanh đã tạo nên một vẽ đẹp đơn sơ, giản dị nhưng hơn hẳn các khu du lịch ở Long Hải, Vũng Tàu. Hơn nữa, nơi đây tạo cho chúng ta một tâm hồn thư thái, yên bình, không phải bận tâm với thế giới bên ngoài mà chỉ nên hướng tâm vào đạo pháp và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngọn đèn xanh,đỏ,vàng,trắng…, thật là tuyệt.

  Một lần nữa, con xin cảm ơn Thầy Cô đã luôn quan tâm đến tất cả những học trò của mình, và đây cũng là một mái ấm gia đình mới của chúng ta,vì vậy chúng ta hãy nên trân trọng và bảo vệ tịnh trú này.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 107. Kính Bạch

  Con đã đọc thư gửi các trò 290 Niềm Vui Giải Thoát rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã bồ đề tâm ban cho chúng con bài pháp quý báu ‘niềm vui giải thoát Qua bài viết con được từ bi chăm lo vị Thầy dành cho chúng con .Con hoan hỷ công trình đẹp rực rỡ Mật Gia Trung Tâm

  Cầu nguyện cho Sức khỏe Thầy Cô trương tho vi lọi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 108. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò 290: “Niềm vui giải thoát” của Thầy ạ.
  Con càng hoan hỷ hơn nữa khi được thấy những hình ảnh lung linh, sang trọng của công trình tâm linh mới tại Mật Gia Song Nguyễn, một lời giải không thể hợp lý hơn cho bài toán khó: Làm sao để tiện ích song đôi với văn hóa tâm linh?
  Tịnh Khánh phòng, một căn homestay nhỏ xinh nhưng lại hàm chứa nhiều công năng, ý nghĩa to lớn: Vừa là nơi nghỉ ngơi tiện nghi, sang trọng, lại vừa là điểm nhấn mỹ thuật tô vẽ thêm cho vẻ đẹp của vườn Lộc Uyển, và quan trọng hơn cả là nơi gửi gắm tâm nguyện của bậc Đạo Sư bi mẫn đến với chúng con: “Thầy mong sao cho học trò mình dù chỉ là nghỉ ngơi vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dành trọn tâm lực, nguyện lực, trí lực để xây dựng nên mô hình Tây Phương Cực Lạc Quốc ngay trong cõi Ta Bà vô lượng khổ vây quanh này. Nhờ ơn Thầy, ngay lúc này đây chúng con được trải nghiệm Niềm Vui Giải Thoát chỉ có ở Tây Phương Cực Lạc Quốc: Được chiêm ngưỡng những công trình tâm linh sang trọng, tráng lệ; Được thấm đẫm trong từ trường thanh tịnh của Thầy, Bổn Tôn; Được nghe Pháp và chia sẻ Pháp mọi lúc, mọi nơi trong lâu đài Duy Ma Cật thời @; Được thực hành Pháp không dừng nghỉ, không gián đoạn theo từng động tác sinh hoạt hàng ngày, theo từng bước chân… Chính những trải nghiệm quý báu này đã tạo thêm động lực, củng cố thêm niềm tin giúp chúng con vượt qua những khó khăn, trở ngại, vững bước trên con đường đến Thành Phố Giải Thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài Pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 109. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “ Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát” rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với những bất ngờ tại tịnh trú Mật Gia khi lần lượt các công trình tâm linh dần được khởi công và hoàn thiện, mang cho mình một màu sắc mới mẻ hoàn toàn. Nhìn Tịnh Khánh Phòng , căn phòng mang ý nghĩa “ niềm vui giải thoát “ đầy sang trọng , lung linh mà chúng con không khỏi xúc động hoan hỷ trước Bồ đề tâm rộng lớn của Vị Thầy, Thầy luôn để tâm và thấu đáo đến từng điều nhỏ nhất, luôn nghĩ cho các trò từ chỗ ăn chỗ ngủ đến những vấn đề vệ sinh cá nhân. Thầy đã tạo những điều kiện thoải mái nhất cho các học trò của mình, khiến chúng con sau những mệt nhoài thế sự chỉ muốn về ngôi nhà cao diệu Mật Gia đầy bình yên ấy. Thầy cũng không quên nhắc nhở chúng con luôn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát..

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 110. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc “Thư gửi các trò 290: Niềm vui giải thoát” của vị Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã đầu tư biết bao trí lực, nhân lực, tài lực để xây dựng lên công trình mới của Mật Gia Trung Tâm là Tịnh Khánh phòng vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa tạo nên không gian linh thánh tràn ngập ơn phước, cho chúng con có cơ hội được hân thưởng trong không gian ấy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

 111. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài thư gửi các trò số 290, “Niềm vui giải thoát rồi ạ.” Con hoan hỉ khi thấy tịnh trú MGSN có nhiều thay đổi cảnh sắc. Qua lời dạy của vị Thầy, con được hiểu ngay cả trong cõi trời dục giới, được sống trong hỷ lạc, hoan ca và có được thần thông biến hoá thì cũng không tránh khỏi 6 nẻo luân hồi. Sau khi hết phước, thì lại xuống cõi thấp.

  Chúng con thật may mắn khi được làm học trò, đệ tử của vị Thầy. Bằng những phương tiện thiện xảo thần thông giáo hoá, vị Thầy giúp chúng con đoạn trừ phiền não vô minh, hiểu được bản chất sự việc, hiện tượng, xả ly thế sự để từ đó chúng con có được sự chuyển hoá từng phần đến toàn phần.

  Con hoan hỉ với Tịnh Khánh phòng mới được xây cất. “Niềm vui giải thoát” trong Phật pháp hàm nghịa là “không ác,” “không thiện,” thực hành con đường trung đạo giải thoát.

  Con hoan hỉ và cảm tạ ơn Thầy đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các học trò trong và ngoài nước mỗi khi có dịp “về nhà,” được nghỉ ngơi thoải mái, hân thưởng theo tinh thần pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con luôn hướng tâm, chú tâm, quan tâm đến mục đích tối thượng là giải thoát và thực hành Bồ đề tâm để mọi nơi mọi lúc đều làm lợi lạc cho mình và cho tất cả chúng sanh. Và chúng con luôn cảm niệm những điều mà chúng con đang được hưởng đều là ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết một bài pháp hay và lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 112. Mật Thanh Phương says:
  Kính bạch Thầy, 

  Con đã đọc bài NIỀM VUI GIẢI THOÁT

  Con xúc động với tâm tư và tấm lòng từ bi của vị Thầy, Thầy đã đầu tư nhiều tâm sức và tài lực để chúng con có nơi nghỉ ngơi mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Tịnh Khánh phòng có nghĩa là “niềm vui giải thoát”, nói lên tâm nguyện của vị đạo sư luôn mong cho học trò mình dù nghỉ ngơi, vẫn luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát. 

  Con cũng nhận ra rằng, dù là cõi trời hưởng lạc, cũng không thể sánh bằng niềm vui giải thoát. Và con đường giải thoát Thầy chỉ dạy cho chúng con cũng rất đơn giản nhưng lợi lạc vô cùng. 

  Con xin cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy. 

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. 

  Om Mani Padme Hum. 

 113. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài Thư gửi các trò 290:”NIỀM VUI GIẢI THOÁT” rồi ạ.
  Con hoan hỷ khi đọc bài pháp lợi lạc này. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy xây dựng Tịnh Khánh phòng với ý nghĩa là niềm vui giải thoát. Bên cạnh đó, đó là nơi cho chúng con có chỗ nghỉ ngơi thoải mái khi về Mật Gia Trung Tâm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 114. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư 290 của Thầy. Con hoan hỷ được hiểu ý nghĩa tên gọi công trình tâm linh Tịnh Khánh phòng, nghĩa là căn phòng “niềm vui giải thoát”, bởi người tu khi hiểu thấu đáo sẽ không tu thiện, chẳng làm ác mà hướng tịnh là con đường trung đạo.

  Con xúc động trước tấm lòng của bậc Đạo sư luôn lo nghĩ cho vận mệnh tâm linh của học trò, đệ tử. Thầy để tâm giáo hóa chúng con đến từng milimet, mong chúng con dù là nghỉ ngơi cũng luôn hướng tâm, quan tâm, chú tâm đến mục đích giải thoát. Thầy chẳng ngại đầu tư tâm lực, trí lực và tài lực giúp truyền cảm hứng mạnh mẽ cho chúng con về niềm tin vào đích đến giải thoát, như con thuyền giữa biển mênh mông, còn xa đất vẫn tin ngày cập bến.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh đệ chúng con luôn giữ vững niềm tin, luôn nỗ lực tinh tấn để không cô phụ lòng từ bi của vị Thầy.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 115.  

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc lại bức thư Thầy gửi về “Niềm vui giải thoát”. Con hoan hỷ được thấy nhiều công trình linh thánh tại Mật gia Song Nguyễn Trung tâm hiện ra lung linh kỳ ảo. Công trình Tịnh Khánh phòng không chỉ tiện nghi tân kỳ pha lẫn mỹ thuật tinh tế mà còn mang đậm dấu ấn ‘văn hóa tâm linh’ của bậc Đạo sư Thanh Trí. Thông qua đó, vị Thầy đã nhắn gửi, truyền thêm động lực, cảm hứng để chúng con luôn ‘hướng tâm, quan tâm, chú tâm’ đến việc thực hành giáo pháp, đến mục đích giải thoát.Chúng con cảm tạ ơn Thầy Cô, đã dùng trí lực, tâm lực, tài lực và mọi phương tiện hiện hữu trong đời sống thế gian để mang giáo pháp vi diệu, mang “niềm vui giải thoát” đến với đệ tử, học trò, chúng sanh chúng con. Con tán thán công hạnh “giáo hóa thần thông” quảng đại của v Thầy. Con cảm tạ các Ngài đã thực hiện “Bồ đề tâm dụng bằng mọi cách có thể”, đồng với công hạnh vĩ đại mà Đức Quán Thế Âm đã thực hành và nhắn gửi đến chúng sanh trong Đại nguyện của Ngài : ‘Hãy sử dụng tất cả những công đức mà bản thân và chúng sanh đã tích lũy được trong ba thời, để giúp cho tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả’… ‘Hãy khuyến khích mọi người thực hành theo trong bất kỳ cách nào các con có thể’ (Trích Đại nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm, trang 142-143, trước tác “Một đời người Một câu thần chú”Đạo sư Thinley Nguyên Thành).Con đảnh lễ Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô dồi dào sức khỏe và trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp, phổ truyền Yoga Thanh Trí vì lợi lạc của chúng sanh.Cầu nguyện các pháp sự của vị Thầy, việc xây dựng các công trình linh thánh tại Tịnh trú Mật gia Trung tâm luôn được nhiều hanh thông thuận lợi, không bị gây khó khăn trở ngại bởi loài người hay không phải là người. Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành. Om Mani Padme Hum. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status