Jul 4, 2019

Posted by in Giáo điển, SONG NGỮ ANH VIỆT | 138 Comments

Thư gửi các trò 292: ĐỌC- TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP

Thư gửi các trò 292: ĐỌC- TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP

Các trò thân mến!

Thầy bước ra phòng khách gọi lớn: “Hùm ơi!” vài tiếng. Cả khuôn viên rộng lớn ở tịnh trú Trung tâm chẳng thấy bóng dáng nó. Các trò khác ngạc nhiên khi Thầy bước vào nói: “Rồi đó, Thầy kêu nó rồi! Các trò đợi xem!”. Chưa đầy 5 phút sau, chú mèo Hùm chậm rải từng bước chân, đũng đĩnh bước vào phòng khách. Một tiếng ồ vang lên khi chú Hùm lại gần cạ đầu vào chân Thầy. Hùm nghe được tiếng Thầy, khi gọi, khi giận nó, khi cảnh báo nó. Thậm chí trò Mật Viễn mới hươu tay lên cao ra vẻ giận dữ, chú Hùm đã nhanh chân chạy xa rồi! Khi cần gì các chú mèo thường kêu “meo, meo” ra dấu, ra hiệu muốn gì…

Các trò thân mến!

 

Hum chờ Thầy vào mỗi buổi sáng!

Chú mèo tịnh trú Mật gia Trung tâm tuy thông minh nhưng so với nhưng so với những chú khác vẫn còn thua xa. Cho dù bất kỳ loài vật nào cũng có thể nghe, hiểu được, thậm chí tư duy được nhưng không bao giờ đọc được. Chúng chỉ nghe để hiểu, nhìn để hiểu, thấy mà hiểu nhưng không thể đọc để hiểu. Đơn giản là ở loài vật không có chữ viết! Xem ra, đọc hiểu liên quan đến văn tự, một đặc điểm ưu việt của loài người.

Thời thượng cổ, thưở hồng hoang của lịch sử, con người không có chữ viết, và về sau chữ viết dần dần được sáng tạo, từ đó hành vi hay gọi đúng là động từ “đọc” bắt đầu đi vào tự điển ngôn ngữ thưở ban sơ. Loài quỷ, loài thần, loài trời không có chữ viết cho nên họ không có “sự đọc”. Trong tự điển tiếng Việt, Thầy gõ từ khóa “chữ viết của Trời” không tìm thấy ý nghĩa đó! Tương tự từ khóa “chữ viết của loài quỷ”, “chữ viết loài thần”. Từ đây suy ra, ai đó tấu sớ đầu cáo Diêm phủ là mê tín dị đoan! Song, nếu gõ từ khóa “chữ viết của loài người” thì vô vàn kết quả!

(Loài quỷ, loài thần, loài trời không có chữ viết cho nên họ không có “sự đọc”)

Do có ngôn ngữ (chữ viết) nên có động từ “đọc”, “đọc hiểu”, “đọc diễn cảm”, “đọc nhanh”, “đọc chậm”, “đọc rõ”. Thậm chí, mỗi quốc độ, dân tộc có thể có những chữ viết khác nhau, đa dạng, phong phú vô cùng. Cũng nhờ chữ viết mà kinh Phật được lưu truyền từ đời này qua đời nọ, lưu bố khắp cõi Ta bà. Chúng ta là những người con Phật, nhờ làm được con người, có được thân người quý hiếm, đặc biệt là có chữ viết, đọc được, hiểu được cho nên tích lũy được công đức “đọc tụng kinh điển”, “ấn tống kinh điển”, “biên dịch kinh điển”, các loài khác không có khả năng này nên sự tu hành tâm linh ít kết quả hơn so với loài người (tính ra trong 10 hoạt động tâm linh đạo Phật, các loài khác có thể nghe được, tư duy được, cúng dường được, thiền định được, thậm chí một số rất ít vị trời có thể ơn phước về khả năng niệm Phật, nhưng vẫn không bao giờ được khả năng đọc văn tự để hiểu, để nhớ, để tư duy và ứng dụng.

Các trò thân mến!

Trong đạo Phật chúng ta tự hào là có pháp liệu để đọc, để trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức qua hoạt động “nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển”, “ấn tống”, “giảng pháp bằng chữ viết”.

Chúng ta hiện là loài người, may mắn có khả năng đọc, đọc hiểu, đọc ứng dụng liên quan đến chữ nghĩa, có phong trào xóa mù chữ, đâu có phong trào xóa tệ nạn chém gió? Các trò có thể phân biệt đâu là người trí thức, đâu là kẻ bình dân phải chăng là qua phương diện chữ nghĩa? Người thế gian là vậy, còn trong đạo Phật chúng ta tự hào là có pháp liệu để đọc, để trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức qua hoạt động “nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển”, “ấn tống”, “giảng pháp bằng chữ viết”.

Chanhtuduy.com hiện nay với gần 3000 bài viết, 120.296 comments

Pháp liệu của Mật gia Song Nguyễn được hàm tích trên chanhtuduy.com với gần 3000 bài viết, 120.296 comments (tính thời điểm đang viết bài này). Vậy, nếu trò nào không tận dụng cơ hội quý hiếm này quả là uổng phí thân người, kiếp người, ưu điểm của loài người. Thầy nhiều lần khuyên dạy, khuyến tấn các trò đọc bài, viết bài, chí ít là comments trên bài viết của Thầy và các trò khác là để phát huy ưu thế tuyệt đối này. Các trò chưa biết là ở Long cung đang bảo tàng hàng ngàn kinh Phật nhưng long chúng chỉ thờ lạy vì không thể đọc hiểu. Ở trên cung trời Đao lợi cũng một hoàn cảnh tương tự. Tiếc thay, các trò chưa tranh thủ, chẳng tận dụng, thường bàng quan lời dạy của Thầy. Trong khi đó Thầy đã phân tích trước đó về mặt đạo pháp sự đọc hiểu, viết bài, comments không giản đơn như ở các trang khác mà là một tu pháp gọi là “Chánh kiến Quang minh Tam muội”, nhưng các trò vẫn còn hời hợt như một sự vô ơn, để đến khi Thầy cắt tài khoản, sẽ không còn cơ hội! Lại nữa, trong thư gửi các trò số 80, Thầy phát nguyện dành cho những bạn đọc, học trò, đệ tử đọc và comments trên chanhtuuy.com sẽ được những sự quan tâm nào của Thầy, lợi ích tâm linh ra sao, các trò nên đọc lại để thấy tấm lòng của Thầy. Thầy dừng bút tại đây và không quên cầu nguyện tất cả chúng sanh có được nhận thức tàm quý. Om Ma Ni Pad Me Hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 04/07/2019


 


Bản dịch tiếng Anh: Letter to Disciples No. 292: READING – FROM MUNDANDE TO DHARMA PERSPECTIVES(Thư gửi các trò 292: ĐỌC- TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP)

 1. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư gửi các trò 292 : ” ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP ” của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu là người con Phật, có được thân người quý hiếm có chữ viết, đọc được hiểu được nên tích luỹ được công đức ” đọc tụng kinh điển “, ” ấn tống kinh điển “, ” biên dịch kinh điển ” mà các loài khác không có khả năng này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô,

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được nhận thức tàm quý.

  Om Mani Padme Hum

 2. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp”.

  Con cám ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con hiểu được sự quan trọng của chữ viết và đây cũng là ưu việt của loài người khi có chữ viết, các loài khác không có dù đó là loài trời, loài rồng.

  Qua đó, con thêm trân quí và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi hạ tầng ngữ nghĩa những cao diệu trong kinh Phật để chúng con có thể hiểu được bằng các bài viết trên Chanhtuduy.com. Với gần 3000 bài viết, 120.296 comments hiện tại, Chanhtuduy.com quả là một lâu đài Phật giáo đồ sộ mà không đâu có được, là một nơi để chúng con có “pháp liệu để đọc, để trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức qua hoạt động “nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển”, “ấn tống”, “giảng pháp bằng chữ viết”, đồng thời là thể hiện sự biết ơn và tuân lời vị Thầy qua việc đọc và comment trên chanhtuduy.com cũng như cơ hội quí giá để được diễn tập thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh Tam muội”. Đây như là một lâu đài chứa những viên kim cương tuyệt hảo. Nhưng không phải chỉ có giá trị để cất giữ hay nhìn ngắm như loài Rồng có cả bảo tàng kinh Phật nhưng không sử dụng được vì không có chữ viết. Chúng được vị Thầy chế tác thành nhiều phương tiện để giúp chúng con, chúng sanh áp dụng vào cuộc sống với tôn chỉ “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”, cũng như những lúc trui rèn thành những thanh gương sắc bén chặt đứt tà kiến của những tà linh tà sư bằng tác pháp chiếu quang. Vì vậy, nếu chúng con không biết trân quí, lơ là lời Thầy dạy để hững hờ với chính lợi ích của bản thân thì quả là “uổng phí thân người, kiếp người, ưu điểm của loài người”. Con nguyện cầu cho bản thân con và các huynh đệ Kim Cang luôn tỉnh thức, tinh tấn, chánh niệm trên con đường thực hành pháp, tuân lời vị Thầy để không phải rơi vào trường hợp thất bại như Ngài Gampopa đã cảnh báo “đến được đảo châu báu lại về tay không”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin sám hối trước hành vi comment hời hợt của con. Từ nay con sẽ tu sửa để không mắc phải lỗi trên.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 4. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con. Con cũng xin sám hối trước những comment hời hợt của con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

 5. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con  cảm ơn Thầy vì đã giải thích cho con .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc những lời huấn thị của Thầy qua bài viết với chủ đề: “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp”. Con đồng thời đã mở lại bài viết “Thư gửi các trò 80: Đôi dòng về chanhtuduy.com” để đọc lại những lời dạy của Thầy về tầm quan trọng của việc đọc và comment trên trang web này. Qua đây, con hiểu rằng chanhtuduy.com không đơn thuần là một trang web Phật học thông thường mà còn cao diệu hơn thế, đó là TÂM PHÁP được phát lồ từ trí tuệ bát nhã xây dựng trên nền tảng Bồ đề tâm của vị Đạo sư luôn hướng về chúng sanh, do chúng sanh và vì chúng sanh. Tâm pháp này, dưới tên gọi “Chánh kiến quang minh tam muội”, xuất phát từ bản tâm thanh tịnh của vị Thầy, mà theo Mật điển, vị Thầy vốn đồng với chư Phật chẳng khác, vì vậy khi thực hành tâm pháp (đọc và viết comment) tức là chúng con có cơ hội được bao bọc bởi trường tâm linh thanh tịnh của vị Thầy, đồng thời kết nối với nguồn năng lượng tinh tuý của chư Phật thánh chúng dù cho có cách xa vị Thầy về mặt địa lý .

  Hậu Hán thư đã ghi: “Đọc sách là cách đàm đạo với bậc thánh hiền”. Đọc những cuốn sách hay có thể giúp thay đổi cả thế giới quan và hành vi của một con người theo chiều hướng tích cực. Sách thế gian đã có tác dụng như vậy, chanhtuduy.com là nơi cung cấp cho chúng con nguồn tri kiến xuất thế gian quý giá không thể nghĩ bàn, giúp chúng con an lạc đời này, cực lạc đời sau, lẽ nào chúng con có thể thờ ơ hay giải đãi buông lung. Hơn nữa, việc đọc và comment trên chanhtuduy.com con thể hiện tâm bình đẳng vô phân biệt của vị Thầy khi tất cả học trò, đệ tử đều được bày tỏ sự đọc hiểu của bản thân và có cơ hội tích tập công đức và trí tuệ ngang nhau.

  Con cũng hiểu rằng được sinh ra làm người với đầy đủ 8 tự do, 10 thuận cảnh đã là hy hữu, nay lại chỉ có loài người mới có chữ viết, lại đọc được, hiểu được nên chúng con có cơ hội tích luỹ công đức nhanh hơn nhờ có khả năng thực hành được đầy đủ 10 hoạt động tâm linh, trong đó có công đức từ “đọc tụng kinh điển”, “ấn tống kinh điển”, “biên dịch kinh điển”, điều mà các loài khác dù dưới Long Cung hay trên cõi trời Đao Lợi đều không có khả năng. Vì nhờ có chữ viết mà loài người có thể đọc, ghi nhớ, tư duy và ứng dụng nên năng lực tích luỹ công đức cũng như trí tuệ vì thế mà cao gấp bội phần so với những loài khác, do vậy cơ hội chạm tới cánh cửa giải thoát cũng rộng mở hơn đối với loài người.

  Xưa kia các vị tăng và cư sĩ muốn hiểu giáo điển Phật môn phải băng qua những dặm đường xa xôi để đến tận nơi có tăng đoàn để nghe pháp vì giai đoạn đó chưa có chữ viết. Đến thời đại 4.0 này, mặc dù nhiều sách kinh được post lên trang mạng internet nhưng đâu phải ai cũng có căn cơ cao tột để có thể đọc hết hay đọc hiểu một cách dễ dàng những lời dạy uyên áo của đức Phật. Nhưng may mắn thay, nhờ chanhtuduy.com, nhờ tâm pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” mà Thầy đã đặt hết tâm lực, trí lực và đạo lực của mình vào đó, chúng con mới có thể dễ dàng đọc hiểu, hành và ứng dụng linh hoạt vào đời sống thường ngày của mình. Vậy mà chỉ với tuân lời Thầy đọc và comment mà chúng con còn không làm nổi, nói chi đến những việc to lớn khác vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp? Lòng sùng mộ Đạo sư vẫn chỉ là lời nói đầu môi chót lưỡi vậy sao.

  Đọc lại những lời phát nguyện của Thầy trong Thư gửi các trò 80, con không khỏi day dứt và hổ thẹn bởi sự giải đãi, buông lung của mình, vẫn để bản thân bị cuốn theo bát phong trần trược, là nhân của luân hồi mà quên mất rằng ở đó, vị Thầy vẫn hết lòng vì học trò chúng con mà phát nguyện nhận lãnh hậu quả tương ưng mà lẽ ra học trò chúng con mới phải là người gánh chịu. Bài viết này một lần nữa là lời cảnh tỉnh, giúp chúng con quán xét lại tâm thức phi đạo đức của bản thân mà tri hành hợp nhất hơn nữa trên con đường tu tập. Con cầu nguyện chúng con sẽ là người nhận lãnh hậu quả từ sự buông lung trong việc thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” để không ảnh hưởng tới vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý Cam lồ và luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 7. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy đã luận giảng về khía cạnh mới lạ “Đọc- Từ thế gian đến đạo Pháp”. Con hoan hỷ trước ngòi bút tinh tế và sinh động của Thầy khi khai thác chủ đề “đọc – từ thế gian đến đạo Pháp” từ một khía cạnh rất bất ngờ. Con cảm nhận rõ bất kỳ sự việc, hiện tượng nhỏ nhất đều được Thầy nhìn nhận “pháp là cuộc sống”, “cuộc sống là pháp” và ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Đọc bài của Thầy, con nhớ lại những hình ảnh mèo Hùm luôn luôn nghe lời chỉ bảo của Thầy như một người đệ tử trung thành. Con may mắn được chứng kiến cảnh Thầy bước về Tịnh trú Mật gia, các chú mèo đều ngồi nghiêm trang hai hàng để chào đón vị Thầy tôn quý, hay hình ảnh mèo Hùm đũng đĩnh tiến về phía Thầy mỗi khi nghe được tiếng gọi của Thầy. Những điều này đã làm cho những bạn đọc nước ngoài ngạc nhiên, hoặc hai vị thượng tọa từ Sri-lanka không ngừng trầm trồ thán phục bởi lẽ không phải tự nhiên mà các chú mèo lại kính trọng và quây quần bên Thầy, nghe lời Thầy như vậy. Con vẫn nhớ mãi hình ảnh mèo Hùm đứng trước của Hoàn Mai Cốc chờ Thầy ra chỉ để “đảnh lễ” Thầy.

  Từ “câu chuyện” của mèo Hùm mà Thầy cho chúng con hiểu được sự đặc biệt và quý hiếm của loài ngoài bởi vì chỉ có loài người mới có khả năng đọc, các loài khác đều không có khả năng đọc, kể cả loài trời, thần hay loài quỷ. Từ những luận giảng này con hiểu ra rằng, những tờ sớ “trình”. “cầu xin”, “hối lộ” Diêm Phù, ngọc hoàng, trời thần đều là vô nghĩa. Ở các chùa, tịnh xá trước khi làm bất kỳ lễ cúng nào đều viết sớ, đọc sớ và hóa sớ chứng minh rằng họ chỉ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của đồ chúng mà trục lợi bất chính, chứ không hề giúp đỡ được điều gì.

  Và sự đặc biệt, độc nhất vô nhị của Mật gia Song Nguyễn là tu pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội, giúp học trò, đệ tử và bạn đọc được cơ hội quý báu tận dụng điểm lợi thế của mình để học Phật pháp, được chia sẻ pháp, ấn tống kinh điển thông qua hành động đọc. Học trò, đệ tử và bạn đọc trên chanhtuduy.com nhanh chóng đạt được quả ngọt khi thực hành, diễn tập Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội vì bài viết trên trang chanhtuduy.com đều sáng ngời chánh kiến, giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh với tinh thần: “chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/ Đâm mấy tà sư bút chẳng tòa.” Điểm khác biệt và là điểm cốt lõi ở chanhtuduy.com là có sự để tâm của Thầy thông qua 3 phát nguyện của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh, giúp học trò và đệ tử cũng như bạn đọc dần có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc. Điều này đã được minh chứng bởi những thành công thế gian và tiến bộ trên con dường tâm linh của các đạo huynh, đạo hữu, trong và ngoài nước được chia sẻ trong các bài viết trên trang nhà.

  Vì vậy, dù những trang mạng khác có chia sẻ hàng ngàn bài như một thư viện nhưng không đúng chánh kiến, tạp nham tà kiến, bát phong, lợi dưỡng thì cũng không thể mang lại kết quả gì, thậm chí còn nhận hậu quả vì gieo nhân tà kiến và tin lầm tà kiến. Bên cạnh đó, người viết bài, chia sẻ bài toàn tự ý lập ngôn, vì thanh danh lợi dưỡng, tà kiến như “giải oan gia trái chủ”, “phê bình giáo pháp”, “dại gái toàn thư”, “cầu an, cầu siêu”..đọc những trang như vậy, độc giả thêm nhiễm độc tà kiến rồi trôi lăn trong đau khổ luân hồi. Thâm chí có những trang website quảng cáo bằng những hình ảnh rất đẹp như ngồi thiền trong núi, khất thực hàng dài hoặc những hoạt động nghe pháp đông người nhưng lại không chú trọng vào giải thoát, chỉ dẫn dắt chúng sanh vào tà kiến như cúng bái, dâng sao giải hạn dâng sớ thì làm sao có được công đức “nghe pháp”? chỉ có hậu quả của “tà kiến”.

  Khi ngày ngày được đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com, được kết nối với vị Thầy, con thấy mình vô cùng ơn phước và may mắn. Quả thật chúng con rất may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy chân chính với nhiều phương tiện thiện xảo trong thời mạt pháp, khi mà ra cửa đã chạm phải tà sư, thậm chí trong nhà vẫn phải nghe đến tà sư. Con đồng ý với một đạo hữu đã từng viết rằng không biết kiếp trước chúng con đã làm được điều gì mà kiếp này chúng con được kết nối với vị Thầy phát kiến lục diệu pháp môn cao quý như vậy. Con nghĩ rằng, những điều chúng con đã làm trong quá khứ chắc hẳn là không có gì bởi lẽ những ai đến với Mật gia thời kỳ đầu đều “nếm mùi đau khổ”, chỉ sau khi được học Thầy, được thực hành và diễn tập Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội, cuộc đời chúng con mới được sang trang mới và những điều vi diệu lần lượt đến với chúng con. Những gì chúng con có được là do bồ đề tâm rộng lớn của Thầy, nhờ nương tựa vào công hạnh của vị Thầy và có duyên hạnh ngộ vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, con sẽ ghi nhớ lời Thầy dạy, tự nhắc nhở bản thân mình trân quý giáo pháp hơn nữa, tích cực hơn trong hoạt động đạo pháp để nhanh chóng thoát khỏi khổ đau Ta Bà và được theo chân Thầy đến khi đạt giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 8. Mô Phật

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum

 9. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy, mỗi dòng chữ của thầy đều là một bài pháp quý báu cho chúng con. Hành động đọc và viết quả thật con chưa từng nghĩ đến khía cạnh lợi ích xâu xa và vi diệu của nó mà những loài khác trong sáu nẻo luân hồi không thể có được, thậm chí đến loài trời cũng chỉ một số ít có ơn phước về khả năng niệm Phật.  Đến khi con đọc bài viết của Thầy, khi dòng tâm trí được cuốn theo mỗi nét chữ của Thầy con mới chợt tự tâm lên tiếng “à “ thì ra những pháp liệu quý như vậy chỉ có ở thế giới loài người sao mình nỡ bỏ phí như vậy. Con cũng hiểu được rằng bên trong bài viết là một tấm lòng từ bi và trí tuệ của vị Thầy đã gửi gắm vào đó lời nhắc nhở chúng con đừng bỏ phí những phương tiện hữu ích mà một kiếp người quý hiếm đang được thừa hưởng để làm những việc mang lại lợi ích trong cuộc sống thế sự cũng như trong hoạt động tâm linh. Có như vậy mới tránh được những sự tiếc nuối khi đã muộn màng.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện chho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, nhắc nhở học trò, đệ tử chúng con, giúp cho con thấy được sự may mắn của mình khi có được thân người quý báu. Và kiếp người quý báu này còn đáng trân trọng hơn bởi con có cơ hội được tiếp cận Chánh pháp thông qua tu pháp Thanh Trí “Chánh kiến Quang minh Tam muội”.

  Như vị Thầy đã chỉ ra trong bài, nhờ có chữ viết cùng khả năng đọc, đọc hiểu, đọc ứng dụng nên con người có khả năng tu tập Phật Pháp. Điều mà nhiều loài khác khó có thể có được. Nếu như trong thế gian, ai cũng có thể dễ dàng thấy được lợi ích của việc đọc, giúp trao dồi kiến thức, trí tuệ, giúp phục vụ cho cuộc sống hiện tại thì với Chanhtuduy.com, bản thân con còn có cơ hội lớn lao hơn. Bởi, những bài viết và bài giảng trên Chanhtuduy.com giúp cho con rèn luyện được chánh kiến, chánh tư duy để mang lại lợi ích không chỉ trong kiếp sống hiện tại mà còn là tạo tiền đề cho hành trang bước tới thành phố Giải thoát. Nếu như bản thân con không chịu đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com cũng đồng nghĩa với việc bản thân con đã bất tuân lời dạy của vị Thầy, cô phụ tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy, thì nền tảng Giác ngộ sao có thể được vững chắc. Đó là chưa kể đến khi gặp những người có khúc mắc tâm linh trong cuộc sống thì nếu như con không chịu đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com, bản thân con sẽ không biết bài viết nào trên Chanhtuduy.com sẽ phù hợp để giới thiệu tới họ. Như vậy, bản thân con đang tự đánh mất đi cơ hội để thực hiện Bồ đề tâm dụng. Điều cực kỳ quan trọng trong Đại thừa như Thánh tăng Atisha đã khẳng định: “Đem 84.000 pháp môn quấy thành tinh túy thì đó là Bồ đề tâm”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 11. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến Đạo pháp”. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ, Bồ Đề tâm của vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con những bài học đạo pháp quý giá. Con cảm tạ vị Thầy về bài viết ý nghĩa, sâu sắc và lợi lạc.

  Qua bài viết này con hiểu được, chú mèo Hùm ở MGSN trung tâm có khả năng hiểu tiếng Thầy gọi hay cảnh báo để trở về hay chạy đi thì vẫn chưa thông minh bằng những loài thú khác có khả năng nghe-nhìn, hiểu được, thậm chí tư duy được. Nhưng tất cả chúng đều không có khả năng đọc để hiểu. Ngay cả những loài quỷ – thần – trời cũng không có khả năng đọc hiểu. Và chỉ có loài người mới có chữ viết, mới có khả năng đọc hiểu. Từ đó những hành trạng những “tấu sớ” cúng xong đem hóa, hay “nói tiếng lạ”, áp vong gọi hồn nói chuyện đều chốn đền, phủ thậm chí diễn ra nơi cảnh chùa là những hành trạng mê tín dị đoan cần dẹp bỏ.

  Được sinh ra làm người, có đầy đủ 18 tự do và thuận cảnh là đặc biệt hy hữu tựa như “rùa mù lọt vào bọng cây”. Và hạnh ngộ được vị Thầy chân chính ở cùng một quốc độ, dân tộc, thời đại và cùng chung ngôn ngữ tiếng Việt còn là muôn phần hy hữu. Cũng hiếm hoi hơn gấp nhiều lần nữa, khi có thể gặp được vị Thầy xây dựng lên lâu đài chánh kiến Duy Ma Cật  với gần 3000 bài viết , hơn 120 000 comment vốn là nguồn pháp liệu quý giá, chắt lọc từ những lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức, hạ tầng ngữ nghĩa và trình bày khoa học, lớp lang thứ tự. Và “công nghệ tâm linh 4.0” này chưa có bất cứ vị Thầy nào phát kiến ra được, hơn nữa lại được vị Thầy từ bi , hào phóng cho phép tiếp cận, đọc hiểu làm cơ sở để ứng dụng, thực hành vào đời sống thế sự. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ dạy  “Nếu trò nào không tận dụng cơ hội quý hiếm này quả là uổng phí thân người, kiếp người và ưu điểm loài người”. Đọc bài và viết comment trên trang mạng chanhtuduy.com đã được vị Thầy phát kiến thành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” một trong “Lục diệu Pháp môn” mà khi tinh tấn, nỗ lực trong diễn tập thực hành chúng con đã có thể tích tập vô lượng công đức và trí tuệ làm hành trang trở về thành phố Giải thoát. Hiểu được điều đó nhưng giữa tri và hành của con còn chưa tương ưng, hời hợt, điều đó biểu hiện cho sự vô ơn với tấm lòng của vị Thầy, với 3 phát nguyện lớn lao của vị Thầy dành cho chúng con. Con vẫn bị phân tâm bởi lười biếng và “bận tâm thế sự” là nhân gieo vào luân hồi sinh tử. Lời dạy của vị Thầy là lời cảnh tỉnh đánh thẳng vào lỗi lầm trong con và tâm thức “phi đạo đức” của bản thân con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện bản thân con cùng huynh đệ Kim Cang trân quý hơn nữa tấm lòng của vị Thầy, nỗ lực tri hành hợp nhất để có được thuận duyên theo bước chân của vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ Tối thượng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 12. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 292: “ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giảng cho con hiểu được ơn phước lớn lao khi có được thân người, có được khả năng đọc để hiểu, để nhớ, để tư duy và ứng dụng. Đặc biệt nhờ có khả năng đọc mà chúng con mới có thể đọc bài, comment trên chanhtuduy.com nên được trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến. Lợi lạc của khả năng đọc quả không thể nghĩ bàn. Các loài khác trong lục đạo ao ước cũng không có được, trong khi chúng con đang sở hữu lại không biết trân quý, cô phụ tấm lòng bi mẫn của vị Thầy. Con đọc lại bức thư số 80 mà lòng càng xúc động với những lời phát nguyện của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn hết lòng vì học trò, sát sao uấn nắn chỉ dạy chúng con trên con đường giải thoát. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho bản thân con cùng các huynh đệ Kim cang luôn tinh tấn thực hành pháp, trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo Sư, trân quý giáo pháp, trở thành người biết ơn và biết trả ơn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc những lời huấn thị của vị Thầy qua thư gửi các trò 292 : ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP .

  Con hoan hỷ khi được biết chỉ duy nhất loài người mới có chữ viết, do có ngôn ngữ chữ viết nên mới có động từ “đọc”, nhờ đọc hiểu nên mới tích lũy được công đức khi đọc tụng kinh điển, ấn tống kinh điển bằng chữ viết . Đây là một ưu thế của thân người để đạt giải thoát bởi vì ở long cung lưu trữ rất nhiều kinh điển nhưng loài rồng chỉ biết lễ lạy để cầu phước báu chứ chúng không thể đọc hiểu được, thậm chí một số ít loài trời có thể ơn phước về khả năng niệm Phật nhưng cũng không có khả năng đọc văn tự để hiểu, để nhớ, để tư duy và ứng dụng.

  Hơn thế nữa Thầy còn đặt hết nguyện lực, tâm lực, trí lực, tài lực, sức lực với hơn 25 năm để cho ra được một vườn hoa đạo Pháp tỏa hương ngạt ngào như hôm nay, khi chúng con đọc bài và comments mỗi ngày là đã tích tập được vô lượng công đức và cũng thể hiện được tinh thần sùng kính Đạo sư khi vâng theo lời Thầy .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 14. kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hiểu rằng chữ viết, hay nói rộng hơn là việc đọc hiểu là một đặc điểm ưu việt của loài người so với các loài khác, và cũng nhờ vào sự ưu việt này mà mà lời dạy của các bậc giác ngộ được lưu giữ lại, đồng thời nó còn là phương tiện giúp hành giả trau dồi chánh kiến, chánh tư duy, tích tập công đức thông qua hoạt động “nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển”, “ấn tống”, “giảng pháp bằng chữ viết”. Kinh điển cũng đã xác quyết rằng đọc kinh mà không hiểu được lời kinh thì sẽ có được phước đức, đọc mà hiểu được sẽ có được trí tuệ. Thế nhưng trong thời đại mạt pháp này tà sư nhiều như cát sông Hằng vì thế không ít ngụy kinh xuất hiện, không ít quỷ tỳ kheo giảng pháp, viết sách theo tâm ý mình dù chưa đắc thánh quả nên nếu không có trạch pháp nhãn thì sẽ khó nhận biết được đâu là ngụy kinh, đâu là kinh chính thống. Tuy nhiên dù may mắn cầm trên tay cuốn kinh chính thống thì chắc gì sẽ có được phước đức hay trí tuệ bởi khi đọc mà không hiểu dễ gây ra sự nản chí mà bỏ cuộc giữa chừng. Nghĩ đến đây con càng cảm nhận rõ rằng chúng con phải có được duyên lành nhiều nhiều kiếp lắm mới có thể hạnh ngộ vị Đạo sư Thanh trí, được tiếp cận Yoga Thanh trí, được đọc hiểu kinh điển thông qua trang mạng chanhtuduy.com. Bởi những bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com là một hình thức phổ tuyền giáo điển, giáo pháp đạo Phật mà vị Thầy đã nỗ lực hạ tầng ngữ nghĩa theo tôn chỉ Pháp là cuộc sống; đặc biệt vị Thầy cũng đã phát phát nguyện hồi hướng công đức cho những ai đọc, comment. Có thể nói chúng con đang “ngồi mát ăn bát vàng” mà lại chưa thể hiện sự trân quý một cách phù hợp.

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và sự từ bi của vị Thầy vì luôn “Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ” nhắc nhở chúng con hết lần này đến lần khác về việc diễn tập, thực hành Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí Chánh kiến quang minh tam muội. Con hiểu rằng bài viết này chính là một phương tiện mềm mỏng của vị Thầy giúp chúng con tỉnh thức, và nếu chúng con vẫn còn tiếp tục “ương ngạnh” thì hậu quả sẽ là mất cơ hội để tiến gần đến thành phố giải thoát. Con cũng cảm thấy hổ thẹn vì sự buông lung, giãi đãi của mình trong thời gian qua. Con kính mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm, con sẽ cố gắng tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để không phạm phải lỗi lầm tương tự trong tương lai. Con xin trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh.

  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những Bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẵng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Quả thật rằng chúng con đã có quá nhiều ơn phước khi có được thân người quý hiếm như “ rùa mù lọt bọng cây”, ơn phước hơn nữa khi trong 6 loài thì chỉ có loài người mới có được chữ viết, đọc được, hiểu được, trong khi các loài khác thì không có được. Đó cũng chính là một trong những  điều đặc biệt quan trọng giúp cho loài người có thể tu Phật để đạt được giải thoát.

  Thời gian qua khi được đọc bài viết : Thư gửi các trò 292 “ Giảng bài khác với tám chuyện”  và những bài đối luận ngút ngàn chánh kiến của vị Thầy cùng với các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn cho các tiến sĩ, thượng tọa. Con thấy được rằng, một Phật tử nhờ có khả năng nghe và đọc  mới có thể tiếp cận giáo lý nhà Phật, nhưng được nghe đúng, đọc đúng quỹ đạo chánh pháp ; đặc biệt là sau khi nghe và đọc còn có thể hiểu mà ứng dụng thực hành vào thực tế cuộc sống để được an lạc đời này, cực lạc đời sau thì quả thật là không phải ai cũng có thể có được duyên lành hy hữu đến vậy.Trong thời kỳ Mạt pháp này, biết bao chúng sanh còn đang từ chính sự nghe và đọc của họ khiến cho ngày một u mê, lún sâu vào vũng bùn tà kiến khi dặt niềm tin nhầm vào những tà sư, những kẻ mang danh thượng tọa, đại đức, tiến sĩ Phật học…mà hủy hoại thân căn huệ mạng của chính mình. Thế mới thấy được rằng, chúng con đã vô cùng may mắn khi giờ đây nhờ duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, trang web chanhtuduy.com mà sự đọc và nghe đã phát huy được hết ưu điểm của loài người trong kiếp này.

  Vị Thầy với tất cả tâm lực, đạo lực, trí lực để lập ra trang web chanhtuduy.com với 3000 bài viết, 120.296 comment, thông qua chanhtuduy.com mà chúng con được xóa mù tâm linh, có pháp liệu để đọc, để trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức qua hoạt động “ nghe pháp bằng cách đọc nhiều kinh điển, “ ấn tống”, “ giảng pháp bằng chữ viết”. Với bao nhiêu lợi lạc chăng thể nghĩ bàn như vậy mà bản thân chúng con không biết trân quý, tận dụng cơ hội quý hiếm này thì quả là uổng phí thân người, kiếp người đã có được. Lại nữa, đọc bài và comment không đơn giản như các trang khác mà là “ Đệ nhị Tâm pháp” gọi là “ Chánh kiến Quang minh Tam muội”, là một trong lục diệu pháp môn, pháp bảo chấn sơn của Mật gia Song Nguyễn. Nhờ thực hành tu pháp này mà chúng con có được ba mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội ( an lạc đời này) và sau khi mạng chung được về với Tây Phương Cực Lạc quốc ( cực lạc đời sau).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh chúng con, chúng con thật sự quá ơn phước khi có được sự để tâm của vị Thầy. Con xin sám hối vì sự lười biếng của con trong thời gian qua và xin nguyện sẽ vâng lời Thầy trong việc tinh tấn đọc bài và comment trên chanhtuduy.com.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum.

   

 17. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp”.

  Cảm nhận đầu tiên của con khi đọc bài viết là sự linh hoạt, uyển chuyển giữa pháp và cuộc sống của vị Thầy.

  Qua bài viết, con thêm tự hào và trân quý cơ hội khi được làm người. Bởi loài người là đối tượng duy nhất có thể tu tập và giải thoát. Loài người còn là loài duy nhất có chữ viết, có thể đọc hiểu kinh điển đạo Phật.

  Khi không có thứ gì thì con người ta thường ao ước nhưng nhiều khi lại không biết trân trọng những thứ mình đang có. Qua thư gửi các trò 292, con thêm trân quý cơ hội khi được sanh làm người, có được chữ viết và có thể đọc hiểu. Con hiểu rằng mình cần phải tận dụng ưu điểm này, tranh thủ thời gian, đều đặn đọc bài và comment trên trang mạng chanhtuduy.com để tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang tiến về thành phố giải thoát.

  Chanhtuduy.com được vị Thầy đặt hết tâm lực, trí lực, nguyện lực. Thầy hạ tầng ngữ nghĩa, đưa pháp vào cuộc sống, đa dạng chủ đề, phù hợp với tính dân tộc, quốc độ, thời đại. Quả thực không còn gì thuận lợi hơn cho chúng con. Chúng con chỉ việc đọc, tư duy và viết comment.

  Nếu như loài rồng, loài trời chỉ có thể thờ tự kinh điển thì chúng con đây nhờ sự chỉ dạy của vị Thầy có thể đọc hiểu và ứng dụng kinh điển vào cuộc sống. Chúng con quả thực may mắn, sung sướng, biệt nghiệp so với chúng sanh loài người khác và các loài khác.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 18. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con, giúp con hiểu được sự may mắn của mình khi được Thầy để tâm và dạy dỗ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 19. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc Thư gửi các trò 292: ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Qua bài Pháp của Thầy, con hiểu được rằng, chỉ loài người mới có chữ viết, do vậy chỉ loài người mới có sự đọc hiểu, và loài người là đối tượng thực hiện được trọn vẹn 10 hoạt động tâm linh trong đạo Phật. Các loài khác như Long vương, loài Trời dù có lưu giữ hàng ngàn Kinh điển quý giá nhưng do không thể đọc hiểu nên chỉ có thể tôn kính, thờ lạy, tựa như có gươm báu trong tay nhưng không có khả năng sử dụng. Ngược lại, chúng con không những may mắn sở hữu thân người quý hiếm có chữ viết để đọc hiểu, mà còn có ơn phước được tiếp cận chánh pháp Phật đà hàng ngày thông qua việc đọc bài, comment, viết bài trên chanhtuduy.com. Việc đọc bài, comment, viết bài giúp chúng con được tích lũy 2 bồ tư lương công đức và trí tuệ, làm hành trang để về cõi Phật. Vị Thầy đã dành bao tâm lực, trí lực và nguyện lực vào từng bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com, đó là tâm pháp “chánh kiến quang minh tam muội” vô cùng cao quý vị Thầy từ bi phát lồ. Nếu chúng con không đọc, ít đọc, ít comment thì cũng coi như không biết tận dụng phương tiện “chữ viết” để tích tập công đức và trí tuệ, cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy khi Thầy đã hạ tầng ngữ nghĩa để chúng con có thể hiểu được những lời dạy uyên áo của Đức Phật. Con hiểu rằng khi Thầy đã nhắc nhở hết lần này đến lần khác về việc đọc bài và comment, dù điều đó đem lại lợi lạc cho chúng con, mà chúng con vẫn vô cảm với lời giáo huấn của Thầy, đồng nghĩa với việc chúng con không tuân lời Thầy dạy bảo, vi phạm Mật giáo giới số 1. Như vậy, những công đức chúng con đã tích tập được lại mất hết đi vì sự bất kính với vị Thầy. Con hiểu được rằng:

  Thầy dạy các ông làm việc gì

  Ý Thầy đã tính trước chi li

  Tuân lời sẽ tích bao công đức

  Làm theo ý mình chẳng được chi.

  Một tâm pháp mà vị Thầy đã phát ba lời thệ nguyện lớn lao, nếu chúng con còn vô cảm, buông lung giải đãi, cũng chính là vô cảm với lời nguyện của vị Thầy, vậy làm sao có thể mong mỏi gặt hái những kết quả tốt đẹp, làm sao chúng con có thể tiến nhanh trên con đường đạo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con, nhắc nhở chúng con biết trân quý những gì mình đang có và biết tận dụng để không uổng phí kiếp người quý giá được tu tập.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết “Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp” của vị Thầy. Qua luận giải của Thầy, con ý thức được thân phận cao quý của mình khi được làm người, hơn các loài khác khi có chữ viết, có khả năng đọc hiểu. Ngay cả ở Long cung nơi bảo tàng hàng ngàn kinh Phật hay ở cõi trời Đao lợi cũng không có được đặc ân này. Đặc biệt là chúng con được ơn phước hy hữu được có một vị Thầy giảng pháp không chỉ bằng lời nói mà còn qua các bài viết đều đặn trên chanhtuduy.com với nhiều góc cạnh trong cuộc sống, chắt lọc tinh túy Phật pháp, vừa hạ tầng ngữ nghĩa để tạo cảm hứng để chúng con đọc và có thể hiểu được dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, Thầy còn tạo nên trang mạng chanhtuduy.com giúp chúng con dù ở khắp mọi nơi trên thế giới, bất kể thời gian và không gian nào, miễn là khi thuận tiện đều có thể mở ra đọc để thực hành các hoạt động tâm linh “nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển”, “ấn tống” khi chia sẻ, giới thiệu bài viết đến những người khác, “chia sẻ pháp” khi comment… Có thể thấy Thầy đã tạo mọi phương tiện, điều kiện, hết lòng khuyến tấn chúng con về việc đọc và comment trên chanhtuduy.com rất rất nhiều lần, mong chúng con có thể tận dụng khả năng ưu việt của loài người, tận dụng cơ hội quý hiếm hiện tại để tiếp cận kinh điển, “đọc để hiểu, để nhớ, để tư duy và ứng dụng” những tinh túy giáo pháp, để không uổng phí cơ hội trong muôn một được có tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội” từ vị Đạo sư. Con ngẫm lại và thấy mình quá ơn phước, quá may mắn, nay lại được Thầy nhắc để con nhớ rằng mình đang được ở cạnh kho báu mà cố gắng tận dụng, đừng thờ ơ để đến lúc mất rồi mới biết trân quý thì đã muộn! Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc, suy ngẫm và comment trên chanhtuduy.com thay vì hoang phí vào các mối bận tâm thế tục, mệt nhoài tâm trí mà thêm phiền não và chẳng có chút ích lợi nào cho mục đích tối thượng là giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 21. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ trên chanhtuduy.com. con hoan hỷ được đọc bài viết. Qua bài viết, con hiểu được, thấy được , biết được cùng tư duy ra ý nghĩa khi có được thân người, có ngôn ngữ để biểu đạt, đọc, viết. Và đó chính là đặc ân riêng có với loài người. Mọi tàng thư, kinh , luận, luật được lưu bố khắp cõi ta bà cho đến mọi khoa học hiện đại hỗ trợ tăng cường chất lượng sống của loài người đều được “hiện hữu” thông qua ngôn ngữ, chữ viết. Chữ viết, ngôn ngữ là một thước đo để đánh giá trình độ trong các lĩnh vực khác nhau. Sự linh hoạt trong hoạt dụng ngôn ngữ, chữ viết đồng tư duy sâu sắc, diễn bày ý tưởng linh hoạt, rõ ràng chính là một thước đo về tư duy mẫn tiệp, trí tuệ.

  Kính bạch Thầy!, năm tháng sau những tháng ngày rời ghế nhà trường, thường chúng con bị sa đà vào mưu sinh thế sự, những thói quen sử dụng ngôn ngữ, chữ viết bị hạn chế trong lĩnh vực mưu sống đó. Đôi khi, cả tháng chưa từng cho trí não được “thể dục” thông qua việc “tưới bón” mảnh vườn trí tuệ ấy. Chính vì thế, tư duy cũng hạn hẹp, thiếu linh hoạt, sức sống và cũng dễ bị tổn thương.Song, từ sau khi được theo học Thầy, qua sự chỉ dạy của Thầy cùng với phương tiện là chanhtuduy.com , chúng con thêm nhiều cơ hội để “tập thể dục” thường ngày cho các hoạt động tư duy thông qua việc đọc bài, viết comment. Cũng nhờ đó mà tư tưởng được thông suốt, các hoạt động từ đạo pháp đến thế gian được linh hoạt chính nhờ thói quen “đọc”, ” tư duy” và “ứng dụng” thông qua các bài viết hiện hữu trên chanhtuduy.com. Đạo Phật lấy trí tuệ làm đầu, tư duy nghiền ngẫm thường xuyên các chủ điểm liên quan đến các yếu tố làm tăng trưởng trí kiến Phật đà, chính là cơ hội để chúng con ngày một tiến tu trên đạo trình giải thoát. ” Chánh kiến quang minh tam muội” một trong sáu tu pháp được phát kiến tâm linh của Thầy chính là chiếc chìa khóa vàng mở thông các tiềm năng ẩn chứa trong từng hoạt động của chúng con. Việc thực hành đọc, tư duy, viết comment hay đầu tư chiều sâu trong việc viết bài chính là một hoạt động đem lại lợi lạc cho chính bản thân chúng con. Đặc biệt là khi chúng con đọc, tư duy về những vấn đề, chủ điểm liên quan đến Phật pháp cũng chính là đang tích tập phước báu, phước đức và công đức trong việc trì tụng kinh điển, ấn tống kinh sách, kiết tập kinh văn cùng chia sẻ pháp dưới hình thức này, hay hình thức khác. Đây là những yếu tố sẽ đem lại sự tươi trẻ từ hoạt động trí não cho đến các hoạt động thường nhật khác.

  Kính bạch Thầy, con xin sám hối vì còn đó những dãi đãi, buông lung, những mối bận tâm thế sự mà còn thiếu tinh tấn trong việc đọc bài, viết comment. Con tự hứa với bản thân sẽ tinh tấn hơn nữa để có thể tích tập lượng công đức, trí tuệ nhằm vun đủ công đức, trí tuệ là hành trang cho cuộc hành hương về đất Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thày Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 22. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi 292 của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải về chữ viết, chỉ có loài người mới viết, đọc được còn các loài khác như loài quỹ, loài thần, loài trời không có sự viết và đọc.

  Qua đó giúp chúng con trân quý, là người con Phật, được thân người quý hiếm, có được chữ viết, đọc hiểu được cho nên tích lũy công đức, nhờ đọc tụng kinh điển, ấn tống kinh điển, biên dịch kinh điển chúng con nên tận dụng cơ hội quý hiếm này, để không uổng phí thân người, kiếp người, ưu điểm của loài người, khi được duyên lành gặp được vị Thầy chân chánh, với những pháp tu phù hợp với tính quốc độ, dân tộc, thời đại vị Thầy đã phát kiến ra Lực Diệu Pháp Môn yoga Thanh Trí.

  Cầu nguyện cho con và các huynh đệ Kim Cang tinh tấn thực hành pháp, để không cô phụ tấm lòng Bồ Đề tâm của vị Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Thủy says:
  Dạ mô Phật, hi hi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm, con cảm tạ ơn gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy giúp việc thi cử của con thuận lợi và hanh thông ạ!

  Om mani padme hum!

 24. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 292: Đọc: từ thế gian đến đạo pháp”.

  Qua luận giải của vị Thầy, con ý thức được thân phận quý báu của mình khi được làm người, vì chỉ loài người mới có chữ viết, mới có khả năng đọc hiểu. Cũng nhờ vào sự ưu việt này mà kinh Phật được lưu truyền nhiều đời, được lưu bố khắp cõi ta bà giúp hành giả tích lũy được công đức “đọc tụng kinh điển”, “ấn tống kinh điển”, “biên dịch kinh điển” nên sự tu hành tâm linh có kết quả hơn các loài khác. Đặc biệt, chúng con được ơn phước hy hữu có được vị Thầy từ bi, trí huệ đã phát kiến tâm pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” qua căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com với gần 3000 bài viết, hơn 120.000 comments. Vị Thầy không những hạ tầng ngữ nghĩa những lời dạy cao diệu của Đức Phật để chúng con có thể đọc và hiểu được dễ dàng hơn, vị Thầy với lòng Bồ đề tâm rộng lớn đã phát phát nguyện hồi hướng công đức cho những ai đọc, comment. Hơn thế nữa, đệ tử chúng con và chúng sanh hữu tình có thể trang bị pháp nhãn, trau dồi chánh kiến, tích tập công đức bất kể thời gian, không gian chỉ thông qua việc đọc và comment trên trang chanhtuduy.com.

  Con thành tâm cảm tạ vị Thầy đã từ bi khuyến tấn, huấn thị chúng con hết lần này đến lần khác để chúng con tỉnh thức, trân trọng kiếp người quý báu này, cố gắng tận dụng kho báu quý giá, không phải trở về tay không.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn trong việc đọc và comment trên trang chanhtuduy.com.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ. Qua bài viết này con hiểu rằng Thầy dạy chúng con biết quý trọng thân người quý hiếm này vì chỉ loài người mới có khả năng sáng tạo ra chữ viết, có khả năng đọc hiểu và điều này không thể có ở loài trời, thần, loài quỷ. Nhờ vậy mà loài người mới có thể đọc được kinh Phật, hiểu những tinh hoa quý giá của Phật pháp. Thầy không quên nhắc nhở chúng con luôn biết nỗ lực không ngừng nghỉ tu tập rất đơn giản chỉ bằng cách đọc và comment trên trang Chanhtuduy.com cũng là tu Pháp Chánh kiến quang minh tam muội để có được lợi lạc, hanh thông trong đời sống thế sự, thoát khỏi biển khổ luân hồi trần trược. Thưa Thầy đọc bài xong con thấy bản thân nhiều lúc vì thế sự bộn bề mà buông lơi giã ngã, lười biếng khi không biết trân quý giáo Pháp, chưa nghe theo lời Thầy dạy. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi và kham nhẫn vì chúng con mà luôn quan tâm, nhắc nhở, động viên chúng con trên hành trình giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho chúng con luôn biết trân quý giáo Pháp, lời Thầy đã dạy.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thàng tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 26. Mật Khuê Minh says:
  Mô Phật

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om mani padme hum

   

 27. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 292:Đọc- Từ thế gian đến đạo pháp.

  Qua bài này con nhận thấy được chỉ có loài người mới có thể đọc hiểu, đó là ưu thắng của duy nhất loài người, các loài khác đều không có được kể cả thần và trời nên cơ hội để tích tập công đức như ấn tống kinh, dịch kinh, đọc kinh đều không có được, từ đó cho thấy chúng ta có được thân người quý hiếm với đầy đủ tự do và thuận cảnh mà chúng ta cứ mãi thờ ơ , rong chơi không biết chán ở cõi ta bà này thì thật là uổng phí kiếp người khó được, chúng con thật may mắn hội đủ duyên lành gặp được vị Thầy , chúng con có được cơ hội học phật, biết được kinh điển thông qua căn phòng”Duy Ma Cật” Chánh tư duy, vị Thầy đã hạ tầng ngữ nghĩa cho dể hiểu, dể thực hành, phù hợp đời sống cư sĩ, luôn luôn đưa pháp vào cuộc sống , dù cho hoạt động nào của chúng con cũng tích tập công đức cho dù ăn uống hay ngủ nghĩ và đặc biệt tu pháp” Chánh kiến quang minh tam muội” mang lại nhiều lợi lạc, đọc mà không hiểu được có phước, đọc mà hiểu và comment phản hồi có được công đức, và qua việc phản hồi như vậy vị Thầy cũng biết được trình độ tâm linh của học trò đến đâu , quả thật chỉ có duy nhất một phương pháp sư phạm quá tuyệt vời của vị Thầy.Ở các chùa chiềng khác làm sao có được cơ hội như vậy khi mà học trò hàng ngàn người, họ đến nghe pháp rồi ra về đôi khi còn không biết mình nghe được những gì chứ đừng nói đến ” Văn, Tư , tu”.

  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã vì bồ đề tâm rộng lớn mà luôn nhắc nhở chúng con, cho chúng con nhiều cơ hội sửa sai , lười biếng .Con cầu nguyện cho bản thân con và huynh đệ kim cang luôn biết trân quý giáo pháp, vâng lời vị Thầy, tinh tấn thực hành pháp tu” Chánh kiến quang minh tam muội” mà vị Thầy đã dồn hết tâm lực và trí lực vào đấy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Om mani pad hum!

 28. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum!

   

 29. Mật Thuận Khánh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi con chúc Thầy ,Cô trường thọ vì lợi lạc chĩnh sanh

  Om mani pad hum!

 30. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng đã hoan hỷ đọc bài ” Thư gửi các trò 292: ĐỌC- TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Om mani padme hum !

 31. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng vì sao được thân người lại quý hiếm đến vậy. Bởi chỉ có loài người mới có nhiều thuận cảnh và phương tiện thực hành pháp. Trong đó có khả năng đọc, hiểu và tư duy nhờ có chữ viết do đó tích lũy được công đức “đọc tụng kinh điển”, “ấn tống kinh điển”, “biên dịch kinh điển”mà các loài khác không có được. Tuy nhiên, để đọc tụng những quyển kinh dày nhiều trăm trang, và để hiểu được ý nghĩa của kinh thì không dễ gì làm được đối với hành giả trong thời mạt pháp này

  Do đó, chúng con càng may mắn hơn khi là học trò, đệ tử của Thầy và được tích lũy công đức hàng ngày thật dễ dàng qua việc đọc hiểu, tư duy với kho pháp liệu khổng lồ (gần 3000 bài viết) được Thầy hạ tầng ngữ nghĩa trên chanhtuduy.com. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con pháp môn vi diệu này.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

   

 32. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc thư gửi các trò 292 : ĐỌC –  TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP

  Qua bài viết con hiểu được rằng chỉ có loài người mới có chữ viết , đọc được , hiểu được  mà các loài khác không có được . Đây là một trong những điều đặc biệt giúp cho con người có thể trau dồi chánh kiến để được giải thoát.

  Chúng con thật may mắn khi có được thân ngừoi quý hiếm và có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy và được đọc những bài viết của vị Thầy trong căn phòng Duy Ma Cật  chanhtuduy.com đây cũng chính là tu pháp “ chánh kiến quang minh tam muội” mang lại nhiều lợi lạc và ơn phước cho những ai thực hành chăm chỉ . Vị Thầy với tấm lòng bồ đề tâm đã dùng tài lực , trí lực hạ tầng ngữ nghĩa những lời dạy cao diệu của đức Phật để chúng con có thể dễ dàng tiếp cận để có được chánh kiến và  đi đến thành phố giải thoát

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cảnh tỉnh và nhắc nhở chúng con đang ở cạnh kho báu hãy biết tận dùng đừng cứ mãi thờ ơ rồi lại trở về tay không .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om mani padme hum.

   

 33. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 292 của thầy ” Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy đã từ bi luận giải. Qua đó con hiểu rằng, có được thân người đã là quí hiếm. Tuy nhiên có được thân người với tám tự do và mười thuận cảnh thì lại càng hy hữu hơn. Thật ơn phước cho huynh đệ kim cang chúng con, những học trò, đệ tử thuộc đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn may mắn rơi vào phần trăm hy hữu đó. Qua luận giải của Thầy chúng con biết được trong sáu cõi luân hồi, thì chỉ có loài người mới có chữ viết, thông qua việc đọc họ hiểu được, tư duy được để ứng dụng, thực hành vào cuộc sống. Riêng đối với người con Phật nhờ “đọc tụng kinh điển”, “ấn tống kinh điển”, “biên dịch kinh điển” mà tích lũy được công đức, trí tuệ làm hành trang về với quê hương Tây phương, Cực lạc quốc. Qua lời huấn thị của Thầy, thì bài học về sự lười biếng, giãi đãi khi thực hành chánh kiến quang minh tam muội chưa bao giờ cũ với chúng con. Sự hời hợt của chúng con không chỉ làm bỏ phí đi thân người, kiếp người, ưu điểm khi được làm người, mà còn rơi vào lỗi phạm bất kính với vị Thầy.

  Cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho huynh đệ kim cang chúng con luôn chú tâm, tỉnh thức và chánh niệm, tinh tấn diễn tập, thực hành Yoga Thanh trí nhằm lợi mình, lợi người.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 34. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hổ thẹn khi đọc Thư gửi các trò 292: “Đọc từ thế gian đến đạo pháp”. Bản thân con từ sau khi biết đến chanhtuduy.com, được đọc những bài viết từ vị Thầy và các Đạo huynh, con hiểu ra được rất nhiều điều. Không còn u mê tà kiến, xem bói hay thờ cúng thần tài khiến cho tiền mất tật mang. Bên cạnh đó chúng con còn được Thầy truyền tải những lời dạy của Phật, được trở thành người con Phật, được đọc lời Phật dạy một cách dễ hiểu nhất qua kênh vận chuyển vị Thầy. Xả ly những cái cần xả ly, không bám chấp vào những mối quan hệ bình thường trong cuộc sống, bề ngoài thì thân thiết nhưng sẽ không biết được sau lưng mình họ nói gì hay làm gì. Khi biết đến Thầy và các Huynh đệ trong gia đình Mật gia, con cảm nhận được sự tôn trọng lẫn nhau, mọi người lắng nghe nhau chia sẻ và lắng nghe các Đạo huynh truyền tải lại lời dạy từ vị Thầy, từ đó đưa ra hướng cải quyết với một tâm lý thoải mái nhất, đơn giản nhất. Và chúng con tích tập công đức, hanh thông thế sự. Vậy mà chúng con lại lười nhác trong việc đọc bài và comments để Thầy phải phiền lòng. Thầy luôn quan tâm từ bi nhắc nhở đến chúng học trò còn vướng bận với đời sống thường ngày, công việc thế sự.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 35. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 292: Đọc – từ thế gian đến đạo pháp” rồi ạ.

  Những lời dạy của vị Thầy giúp con hiểu thêm về giá trị của chữ viết, của khả năng đọc, đọc hiểu, đọc ứng dụng chỉ có ở loài người. Đặc biệt nhờ có chữ viết mà kinh Phật được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Các hành giả nhờ đọc được, hiểu được kinh điển nên tích lũy công đức vô lượng mà những loài khác (kể cả các vị trời) cũng không có được.

  Khác với những trang web thông thường, kể các các trang web của các chùa, tịnh xá khác với phần lớn thông tin là copy paste kinh điển, thông báo sự kiện pháp sự, cúng dường….chanhtuduy.com là pháp liệu vô cùng quý giá của Mật gia Song Nguyễn, hàm tích gần 3000 bài viết, bài giảng với nhiều góc cạnh đạo pháp được vị Thầy tạo dựng nên suốt bao năm qua bằng tâm lực, nguyện lực và trí lực. Chúng con hàng ngày đọc bài, viết comment, vừa là kết nối với trường lực thanh tịnh của vị Thầy, của các bậc Thánh đức, vừa đào sâu tư duy, xây dựng nền tảng chánh kiến, tích tập công đức vô lượng…Rất rất nhiều những lợi lạc không thể nghĩ bàn mà tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” mang lại. Thế nhưng chúng con thờ ơ, giãi đãi, “bận tâm thế sự” mà quên đi lời dạy của vị Thầy thì thật chẳng khác nào hành trạng vô ơn. Như vậy việc thực hành tâm linh liệu có kết quả gì nữa đây? Con tự hỏi ở nơi nào trên thế giới này có được một Lâu đài Duy Ma Cật rực rỡ từ quang chánh kiến như thế? Ở nơi nào trên thế giới này có được một vị Thầy luôn không ngừng nghỉ để tâm, giáo hóa học trò từng người từng người như thế?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài cảnh tỉnh chúng con! Con cầu nguyện bản thân và các huynh đệ kim cang sẽ luôn tỉnh thức để tri hành hợp nhất, tuân theo lời dạy của vị Thầy nhằm lợi mình lợi người. Đừng chờ đến khi quá muộn để rồi “bóng núi xa dần trong mắt ai”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 36. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc  “ Thư gửi các trò 292 :Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp “ rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ , bồ đề tâm của vị Thầy từ bi trí tuệ đã luận giảng cho chúng con hiểu được chỉ có loài người mới có chữ viết do vậy chỉ có loài người mới có sự đọc hiểu và chúng con không những được may mắn sở hữu thân người quý hiếm với 8 tự do và 10 thuận cảnh và may mắn hơn được gặp vị Thầy chánh pháp để được tu tập . Qua đó con càng thêm trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy từ bi chân chính với 25 năm nghiêm tầm giáo điển ,thực hành và ứng dụng Có kết quả Thầy đã hạ tầng ngữ nghĩa để chúng con có thể hiểu được các bài viết trên trang Chánhtuduy.com  với gần 3000 bài viết 120296 comment hiện tại mang đậm sắc màu chánh kiến , chánh tư duy . Quả là một kho tàng phật pháp đồ sộ mà không ở đâu có được , là nơi để chúng con trong những lúc nghỉ ngơi  ,chau dồi những kiến thức văn tư tu bổ ích về phật pháp , đồng thời còn tích tập được một lượng công đức qua hoạt động “ nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển “ ấn tống “ giảng pháp bằng chữ viết “ đồng thời là thể hiện sự biết ơn và tuân lời vị Thầy qua việc đọc bài và viết comment trên trang Chánhtuduy .com , cũng như có cơ hội quý giá để được diễn tập thực hành tu pháp “ Chánh kiến quang minh tam muội “ một trong những hoạt động tâm linh để tiến về Thành Phố giải thoát .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài thật ý nghĩa và lợi lạc .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 37. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 292 : Đọc – Từ Thế Gian Đến Đạo Pháp “. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp gắn liền với cuộc sống. Từ việc chú mèo Hùm có thể nghe tiếng Thầy gọi, hiểu được nhưng không bao giờ đọc được, Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc. Qua bài này, con biết được cho dù bất kỳ loài vật nào cũng có thể nghe, hiểu, tư duy nhưng không bao giờ đọc được dù là chúa tể sơn lâm. Loài quỷ, thần, trời không có chữ viết nên không có việc đọc như con người, loài rồng cũng không thể đọc hiểu chỉ thờ lạy kinh Phật mà thôi. Chỉ có loài người với đầy đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh mới dễ dàng tích lũy công đức thông qua việc đọc tụng kinh điển, ấn tống kinh điển, biên dịch kinh điển. Ở Mật gia Song Nguyễn, vị Thầy từ bi đã phát kiến ra Lục diệu pháp môn là pháp bảo trấn sơn trong đó có Chánh kiến Quang minh Tam muội, cho học trò, đệ tử tích tập công đức, trí tuệ một cách dễ dàng không bị trở ngại bởi không gian, thời gian. Con cảm tạ ơn Thầy đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh chúng con, cho chúng con biết trân quý thân người quý hiếm, tinh tấn thực hành pháp để chuẩn bị cho chuyến hành hương bí mật sau này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 38. le văn Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy, Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con sẽ cố làm theo lời Thầy dạy. Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe.

 39. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc : “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp” của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đè tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng giúp con hiểu được sự may mắn, ơn phước khi có được thân người quý báu, có khả năng đọc, đọc hiểu, đọc ứng dụng nên con người có khả năng tu tập Phật pháp. Các loài khác như Quỷ, Thần, Trời không có khả năng đọc hiểu. Theo đó, nhờ có khả năng đọc, viết và có duyên lành từ vô lượng kiếp mà học trò, đệ tử chúng con có cơ hội kết nối với vị Thầy tâm linh thông qua việc đọc bài và comments trên trang chanhtuduy.com – Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” là một trong 6 tu pháp vi diệu do vị Thầy phát minh sau hơn 25 năm trải nghiệm, nghiên tầm, chắt lọc những tinh túy của giáo lý Phật đà. Đặc biệt trang chanhtuduy.com là tuyệt tác do vị Thầy sáng tạo mà đến nay chưa có trang Phật giáo nào ở trong và ngoài nước có được; Bởi vị Thầy đã đặt hết tâm lực, trí lực, đạo lực vào những bài giảng, bài viết(đến nay đã có gần 3000 bài viết và hơn 120.000 comments). Đây là thư viện khổng lồ chứa đựng giáo lý nhà Phật, là nơi giúp chúng con có “pháp liệu để đọc, được trang bị trạch pháp nhãn, nâng cao chánh kiến, tích tập công đức, qua hoạt động “nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển”, “ấn tống”, “giảng pháp bằng chữ viết’ mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn: An lạc đời nay, Cực lạc đời sau. Nhưng chúng con vẫn không biết trân quý “tận dụng cơ hội quý hiếm này quả là uổng phí thân người, kiếp người” đã có được trên cõi ta bà này.

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con. Con xin ghi nhớ những lời vị Thầy chỉ dạy, luôn quán xét bản thân, tinh tấn diễn tập/ thực hành những tu pháp mà vị Thầy cho phép, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư – nền tảng giác ngộ.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Câu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Huệ Minh says:

  Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết:”Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp” rồi ạ.

  Đọc bài viết của vị Thầy con càng cảm thấy mình thật hổ thẹn. Con thật vô tâm thành vô ơn từ lúc nào không hay vì vị Thầy đã dành hết tâm lực, trí lực, đạo lực để mang lại cho chúng con phương tiện để thực hành pháp mà đơn giản chỉ là đọc bài và comment, việc đọc bài và comment còn giúp con tích tập công đức vậy mà con vẫn không biết trân quý và tận dung, ứng dụng trong thực hành pháp để được đời đạo song hành được hanh thông thế sự, để được an lạc đời này và cực lạc đời sau, thậm chí nhiều lúc con đã để những công việc khác chi phối lấn át đến tâm trí của mình. Con xin được sám hối và sẽ đọc bài và comment đều đặn hơn ạ.

  Con xin cảm tạ ơn từ bi của vị Thầy đã huấn dạy cảnh tỉnh chúng con ạ.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum. 

   

   

 41. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy” Thư gửi các trò 292: ĐỌC- TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP”.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con bài pháp quý báu lợi lạc . Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu được sự quý báu của thân người và nhất là sự ưu việt của loài người khi có chữ viết , còn các loài khác không có dù đó là loài Trời, loài Rồng . Cho con biết trân quý hiện hữu khi con được hạnh ngộ vị Thầy từ bi trí tuệ trong kiếp người khó có này ,lại trong cùng quốc độ, cùng ngôn ngữ, với tấm lòng Bồ đề tâm trải rộng vì lợi lạc chúng sanh vị Thầy đã không quản ngại thân sơ không dừng nghỉ trên bước đường hoằng Pháp lợi sanh miệt mài lao động giải thoát, trải qua hơn 25 năm nghiên cứu ,thực hành và có kết quả giờ đây Thầy phổ truyền đến với chúng con chúng sanh những lời dạy của Đức Phật,nếu không có trí tuệ của Thầy hạ tầng ngữ nghĩa những lời kinh Phật thì chúng con không thể nào hiểu được những lời Phật dạy, nói chi đến thực hành mà đi tới kết quả, nay ơn phước vô cùng chúng con hàng ngày được Thầy giảng pháp bằng chữ viết, và cả được nghe pháp âm của vị Thầy cho dù không được gần Thầy nhờ công nghệ thời hiện đại trong căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com mà Thầy đã tạo dựng nên giúp chúng con hàng ngày tích tập công đức qua các hoạt động tâm linh ,trong đó là tu pháp” Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” đọc hiểu kinh điển dưới sự chỉ dạy của Thầy để nâng cao chánh kiến,trang bị trạch pháp nhãn, đồng thời là thể hiện sự biết ơn đến Thầy khi Thầy đã dồn cả tâm lực, trí lực và nguyện lực để viết ra những bài pháp quý báu lợi lạc, chúng con chỉ việc đọc bài comment văn,tư,tu để ứng dụng vào đời sống làm lợi lạc cho mình và tha nhân, và cũng là cơ hội quý giá để chúng con được, diễn tập thực hành tu pháp “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” tích tập vô lượng công đức chứ không như loài Rồng có cả bảo tàng Kinh Phật nhưng không đọc được vì không có chữ viết chỉ bái lạy , hiểu được điều này chúng con sẽ nguyện sửa đổi bản thân mỗi ngày để không uổng phí kiếp người quý báu để tu tập giải thoát, và không cô phụ tấm lòng từ bi của Thầy đối với chúng con.
  Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ kim cang luôn chánh niệm,tỉnh thức,chú tâm,trong chục Thầy,Phật, Pháp,Tăng, tinh tấn thực hành pháp tuân lời Thầy dạy để không bị tiếc nuối khi ” đến được đảo châu báu lại chở về tay không” như lời khuyến cáo của Ngài Gampopa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con hãy biết sử dụng sự may mắn được làm người kiếp này, biết được chữ viết, đọc hiểu được Phật pháp. Qua kênh vận chuyển của Vị Thầy con nên thường xuyên tinh tấn thực hành “Chánh kiến quang minh tam muội” để tỏ lòng thành kính Vị Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh được hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 43. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 292:”ĐỌC-TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở để chúng con có cơ hội sửa sai,chăm chỉ đọc bài và comment để tích tập công đức.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc thư 292 ” ĐỌC –  TỪ thế gian đến  đạo pháp ” rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc, qua bài viết con hiểu có được thân người thật là quý hiếm như rùa mù trăm năm mới lọt vào vọng cây, và trong 6 nẻo luân hồi thì chỉ có loài người mới có khả năng viết được, đọc và hiểu và những loài khác thì không, vậy cho thấy là được làm người có khả năng tu phật rất nhanh, từ đó cho thấy loài người có đủ thuận duyên mà cứ mãi mê thờ ơ, rong chơi ở cõi ta bà phí kiếm người, bản thân con và những huynh đệ kim cang may mắn kiếp này được học phật tu phật dưới sự chỉ dạy của vị Thầy , chúng con biết được đọc kinh điển lời dạy của Đức Phật thông qua căn phòng ” Duy Ma Cật ” mà vị Thầy đã hạ ngữ nghĩa theo thời đại, dân tộc  và quốc độ để chừng con dễ hiểu , vậy mà chúng con vẫn thờ ơ quên đi lời dạy của Thầy , mà Thầy đã từ bi nhắc nhở nhiều lần là đọc bài , viết bài và comment  trên chanhtuduy.com để tạo ra công đức và phước đức tiêu trừ  nghiệp chướng và trang bị trạch pháp nhãn và rèn giũa chiếc gươm để chặt đức màn đêm của tà kiến mà thông dong đi đến  phố giải thoát. Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con thêm lần nữa hiểu được tầm quan trọng khi có được thân  người quý hiếm và việc đọc bài và comments.

  Con  nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.  Om Ah Hum!

 45. Mật Phương Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phương Mai đã đọc bài viết: “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến đạo Pháp” của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con ạ. Con xin được sám hối và nguyện sẽ tinh tấn đọc bài và comment để tích tập công đức, hanh thông thế sự, an lạc đời này cực lạc đời sau ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om mani padme hum!

   

 46. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 292: Đọc -Từ thế gian đến đạo pháp rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy từ bi cảnh tỉnh chúng con biết trân quý thân người để thực hành pháp vì chỉ có loài  người mới có  được chữ viết,  khả năng đọc ,viết tư duy thấu hiểu được kinh điển và tích tập được công đức và trí tuệ.

  Qua đó con càng trân quý cơ hội khi được thực hành chánh kiến quang minh tam muội là đọc bài và comment trên Chanhtuduy. com để không uổng kiếp người

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 47. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài viết Thư gửi các trò 292 của vị Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh và nhắc nhỡ chúng con biết trân quý giáo pháp và tinh tấn đọc bài và comment

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Con cầu nguyện cho bản thân con luôn tỉnh thức chú tâm tuân theo lời dạy của vị Thầy

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 48. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 292: ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP” rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải. Đọc bài viết con hiểu được rằng trong 6 loài chỉ có loài người mới có chữ viết, đọc hiểu, có thể ghi nhớ, tư duy và ứng dụng. Từ đó, con thấy thật may mắn và ơn phước khi con có được thân người quý hiếm.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã Từ bi dùng cả tâm huyết của mình lập nên trang web chanhtuduy.com với gần 3000 bài viết, đây quả là một nguồn pháp liệu quý giá đối với chúng con. Giúp chúng con tích tập công đức thông qua việc đọc bài và comment.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 49. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 292 của vị Thầy: “Đọc: Từ thế gian đến Đạo pháp”.
  Đã nhiều lần, bằng cách này hay cách khác vị Thầy chứng minh cho chúng con hiểu thân người quý hiếm, có được thân người là đặc ân “rùa mù lọt vào bọng cây” và ưu điểm loài người mà những loài khác không có, không thể như chữ viết, khả năng đọc, đọc hiểu, đọc ứng dụng liên quan đến chữ nghĩa. Nghĩ đến việc một người trong thời đại ngày nay bị mù chữ thì thật đáng thương bởi sự lạc lõng, sự hạn chế lớn trong mọi mặt cuộc sống. Và đã rất nhiều lần, bằng cách này hay cách khác vị Thầy phải nhọc công khuyến tấn chúng con đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com đó không chỉ là việc đọc bình thường như những tờ báo hay trang mạng khác mà còn là tâm pháp Chánh kiến quang minh tam muội mà vị Thầy phát lồ sau khi trải qua hơn 25 năm miệt mài lao động giải thoát. Ở Long cung đang bảo tàng hàng ngàn kinh Phật mà long chúng chỉ thờ lạy mà không thể đọc hiểu, ở cung trời Đao lợi cũng một hoàn cảnh tương tự, vậy mới hiểu chúng con có đặc ân lớn lao như thế nào khi hàng ngày được tiếp cận nguồn Pháp liệu cao diệu là gần 3000 bài viết và hơn 120396 comment, mỗi câu chữ được vị Thầy dồn bao tâm lực, nguyện lực, đạo lực , là lời chư Phật và các bậc Thánh đức được hạ tầng ngữ nghĩa, được chiếu soi từ góc cạnh khác nhau của cuộc sống để cho chúng sanh có căn cơ chậm lụt như chúng con có thể dễ dàng đọc, đọc hiểu và đọc ứng dụng. Con hiểu rằng, chúng con là những chúng sanh có được may mắn lớn lao, có được thuận lợi lớn lao mà những loài khác cả như loài  trời thần thông, trường thọ cũng không có, mà bao người khác không có kể cả biết bao Phật tử vẫn còn phải loay hoay trước những trang kinh bởi họ có thể đọc làu làu nhưng vẫn không thể đọc hiểu nói chi đọc ứng dụng, hay thậm chí cả vị giáo sư Phật học danh tiếng ở Ấn Độ dẫu có làu thông kinh điển mà vẫn loay hoay cách ngàn trùng với ứng dụng cho đến khi đến được chanhtuduy.com và hạnh ngộ vị Đạo sư Thanh Trí. May mắn lớn lao đến vậy lẽ nào chúng con ngu ngốc, điên rồ để đến mức đến đảo ngọc mà trở về tay không, con hiểu rằng đó là thất bại trầm trọng. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, cầu nguyện cho bản thân con luôn biết trân quý cơ hội hy hữu này, tuân lời vị Thầy để có thể sớm vượt qua luân hồi sanh tử.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.
  Om Mani Padme Hum

 50. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 292: Đọc  – Từ thế gian đến đạo pháp” rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, chỉ có loài người mới có được khả năng đọc hiểu, để lĩnh ngộ được những tinh túy trong giáo lý Phật đà, mà Đức Phật và các Bậc thánh chúng đã truyền  dạy thông qua văn tự, mà các loài khác không có được. Chính vì vậy mà Đức Phật đã từng đề cao con người,  mới có khả năng tu học Phật pháp và đạt giác ngộ thành Phật.
  Hôm nay, chúng con được may mắn tiếp cận với chánh pháp của Đức Phật, thông qua vị Đạo sư Thanh Trí, theo trường phái Kim Cang thừa, tại Mật gia song Nguyễn. Vị Thầy đã từ bi hạ tầng ngữ nghĩa, chuyển tải những lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức, đến cho chúng con bằng với những bài viết trên chanhtuduy.com theo tôn chỉ pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Nhằm giúp cho chúng con đọc hiểu, suy ngẫm và diễn tập, thực hành theo quy trình học Phật là văn, tư, tu.
  Hơn nữa, những bài viết trên chanhtuduy.com là đệ nhị tâm pháp Thanh Trí Chánh kiến quang minh tâm muội, bằng  tất cả tâm huyết về nguyện lực, trí lực, sức lực, tài lực của vị Thầy và từ bi lộ xuất vì chúng sanh hữu tình.
  Khi đọc và comment các bài viết trên chanhtuduy.com, không chỉ giúp cho chúng con tích lũy được nền  chánh kiến và trí tuệ Phật đà. Mà còn giúp cho chúng con được kết nối và nằm trong trường lực tâm linh thanh tịnh của vị  Thầy, giúp cho chúng con luôn được  tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm vào trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng để  chúng con luôn được hướng theo đúng quỹ đạo của chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 51. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy  đã từ  bi  luận  giải  cho chúng  con  hiểu  và  cảnh  tỉnh  chúng  con biết  trân  quý  giáo  pháp

  Con  xin  cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh  với trạng thái giác  ngộ

  om Mani padme hum

 52. Khánh Nga says:

  kính Bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Nga đã đọc xong bài Thư gửi các trò 292 của Thầy rồi ạ!

  Con xin chúc Thầy Cô nhiều sức khoẻ,lợi lạc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 53. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy từ bi giảng luận để chúng con thấy được sự may mắn khi có được thân người quý báu, khác biệt với các loài khác, loài người có khả năng đọc hiểu, tư duy. May mắn hơn là kiếp này chúng con được hạnh ngộ vị Thầy, được vị Thầy từ bi dìu dắt, chỉ dạy, có cơ hội tích tập công đức, hiểu được lời dạy của Đức Phật thông qua việc đọc các bài viết được Thầy hạ tầng ngữ nghĩa trên chanhtuduy.

  Con cảm tạ Thầy từ bi cảnh tĩnh từ lần này đến lần khác để chúng con không buông lung, giải đãi, dần tiến xa trên đạo lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Om mani padme hum!

 54. Mật Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò số 292”.

  Nhờ đọc những luận giải của Thầy trong bài pháp, con đã hiểu nhiều hơn về những lợi ích của việc “đọc” – đặc biệt là đọc bài, comment, viết bài trên chanhtuduy.com.

  Quả thật, chính bản thân con cũng nhận thấy rằng: chỉ cần vài ngày không đọc bài trên chanhtuduy.com là cảm thấy mình dễ bị trúng “độc” do “8 ngọn gió độc” thế gian tấn công. Chỉ cần trúng 1 trong 8 “ngọn gió độc” đó thôi là cũng đủ “bầm dập” rồi, chứ đừng nói chi trúng một lần nhiều “gió độc”(!).

  Nếu chúng ta chỉ đọc bài mà không comment (lúc này “sức đề kháng” bắt đầu suy giảm), thì sau khoảng một tuần là “gió độc” sẽ “đánh hơi” và bay đến vây quanh, chờ cơ hội “hạ độc”.

  Còn nếu chúng ta tiếp tục buông lung, quá lâu ngày không comment, thậm chí có nhiều ngày lơ là không vào chanhtuduy.com đọc bài (lúc này “sức đề kháng” đã gần như cạn kiệt), thì đây là cơ hội ngàn vàng cho “gió độc” ra tay hạ thủ. Một khi đã bị “hạ thủ”, chúng ta sẽ ngày càng chìm đắm trong bát phong, bận tâm thế sự, rồi dần dần đời ta sẽ thành … “bụi cát” (“Chìm trong thế sự, đời bụi cát” – đạo huynh Mật Kiên).

  Ngược lại, nếu chúng ta thường xuyên hướng tâm, rồi quan tâm và chú tâm vào thực hành pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”, thì chúng ta sẽ có được những năng lượng Chánh kiến, khiến cho “gió độc” sợ hãi và không dám bén mảng đến gần, nhờ đó đời ta sẽ ngày một tươi sáng hơn (“Nương vào Phật pháp, kiếp trân châu” – đạo huynh Mật Kiên).

  Kính bạch Thầy!

  Bản thân con nhiều khi cũng hay buông lung, giải đãi; tuy vẫn thường xuyên đọc bài trên chanhtuduy.com nhưng lại ít comment; do vậy “sức đề kháng” lúc thịnh lúc suy, dễ bị “gió độc” để ý (đánh hơi).

  Con xin cầu nguyện cho con và các huynh đệ Kim Cang biết tận dụng cơ hội quý hiếm của thân người, ưu điểm của loài người, lại được làm đệ tử của Vị Thầy, mà tinh tấn trong việc đọc bài/comment/viết bài trên chanhtuduy.com.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 55. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con cảm tạ ơn vị Thầy luận giải cho chúng con hiểu được đặc điểm ưu việt của loài người là chữ viết – đọc hiểu mà các loài khác không thể có.
  Qua đó giúp con nhận thức được đặc ân của thân người quý hiếm qua việc “đọc hiểu”, để từ đó mà biết tận dụng trong việc đọc bài, comment giúp trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường Chánh kiến, tích tập công đức qua hoạt động “nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển”.
  Cũng như giúp con nhận ra phước lành lớn, khi đã đến được đảo đầy ngọc châu báo từ pháp liệu mà Mật Gia Song Nguyễn đã hàm tích trên chanhtuduy.com với gần 3000 bài viết, 120.296 comments, mà các trang mạng Phật giáo khác không có được.
  Đặc biệt là giúp con nhận thức được đặc ân khi được thực hành / thực tập tu pháp “Chánh kiến quang tam muội” để giải thoát, mà vị Thầy đã vì Bồ đề tâm mà phát lộ trong thời đại mạt pháp tà sư nhiều như cát sông hằng, người tu đúng Chánh pháp thực hiếm như sao buổi sớm.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy cảnh tĩnh chúng con qua sự hời hợt, vô ơn với những đặc ân mà vị Thầy đã ban cho, trong đó là việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
 56. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy,Cô trường thọ.

  Om Mani Padme Hum

   

 57. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong lá thư Thầy viết cho chúng con về sự đọc từ thế gian đến đạo pháp. Con vẫn hiểu rằng, được sinh ra ở loài người  là một điều may mắn, loài duy nhất trong thế gian có thể được tu tập phật pháp. Chúng con còn máy mắn hơn chúng sanh ngoài kia là được Thầy chỉ cho phương pháp thực hành tinh tấn.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy.

  Om Mani Padme Hum!

 58. Mật Quảng Lượng says:
  Kính Bạch Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm, khuyến tấn chúng con, giúp chúng con bớt vô minh, bớt hời hợt trong việc đọc các bài viết trên chanhtuduy.com.

  Những hiệu quả của “chánh kiến Quang minh Tam muội” khi đọc bài và comment trên chanhtuduy.com chúng con đã được Thầy giảng giải và tự bản thân mỗi chúng con cảm nhận được nhưng nhiều khi còn hời hợt và chưa biết trân quý nguồn pháp liệu quý giá này. Con xin cố gắng để việc diễn tập, thực hành được tốt hơn ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh có đực tín tàm quý!

  Om Mani Pahme Hum!

 59. Kính Bạch Thầy! Con đã đọc thư 292 ” ĐỌC – TỪ thế gian đến đạo pháp ” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc , qua bài viết con hiểu có được thân người quý hiếm  như rùa mù trăm năm mới lọt vào bọng cây , và trong 6nẻo luân hồi thì chỉ có loài người mới có khả năng  viết được, đọc và hiểu và những loài khác thì không , từ đó cho thấy loài người có đủ thuận duyên và mới tu phật được vậy mà cứ mãi mê rong chơi thời ơ ở cõi ta bà phí kiếm người , bản thân con cũng như nhiều huynh đệ khác may mắn kiếp này được học phật tu phật dưới sự chỉ dạy của vị Thầy , chúng con biết và hiểu được nghĩa kinh thông qua căn phòng duy ma cật mà vị Thầy đã từ bi hạ ngữ nghĩa theo thời đại , quốc độ và dân tộc cho phù họp. Con cảm tạ Thầy đã  từ bi  nhắc nhở cho con thêm lần nữa về việc đọc bài và comment lạc giúp cho bản thân ch7gs con có được công đức và trang bị cho mình trạch pháp nhẫn.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.  Om Ah Hum

 60. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy” Thư gửi các trò 292: ĐỌC- TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP”.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con bài pháp quý báu lợi lạc . Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu được sự quý báu của thân người và nhất là sự ưu việt của loài người khi có chữ viết , còn các loài khác không có dù đó là loài Trời, loài Rồng . Cho con biết trân quý hiện hữu khi con được hạnh ngộ vị Thầy từ bi trí tuệ trong kiếp người khó có này ,lại trong cùng quốc độ, cùng ngôn ngữ, với tấm lòng Bồ đề tâm trải rộng vì lợi lạc chúng sanh vị Thầy đã không quản ngại thân sơ không dừng nghỉ trên bước đường hoằng Pháp lợi sanh miệt mài lao động giải thoát, trải qua hơn 25 năm nghiên cứu ,thực hành và có kết quả giờ đây Thầy phổ truyền đến với chúng con chúng sanh những lời dạy của Đức Phật,nếu không có trí tuệ của vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa những lời kinh Phật thì chúng con không thể nào hiểu được những lời Phật dạy, nói chi đến thực hành mà đi tới kết quả, nay ơn phước vô cùng chúng con hàng ngày được Thầy giảng pháp bằng chữ viết, và cả được nghe pháp âm của vị Thầy cho dù không được gần Thầy nhờ công nghệ thời hiện đại trong căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com mà Thầy đã tạo dựng nên giúp chúng con hàng ngày tích tập công đức qua các hoạt động tâm linh ,trong đó là tu pháp” Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” đọc hiểu kinh điển dưới sự chỉ dạy của Thầy để nâng cao chánh kiến,trang bị trạch pháp nhãn, đồng thời là thể hiện sự biết ơn đến Thầy khi Thầy đã dồn cả tâm lực, trí lực và nguyện lực để viết ra những bài pháp quý báu lợi lạc, chúng con chỉ việc đọc bài comment văn,tư,tu để ứng dụng vào đời sống làm lợi lạc cho mình và tha nhân, và cũng là cơ hội quý giá để chúng con được, diễn tập thực hành tu pháp “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” tích tập vô lượng công đức chứ không như loài Rồng có cả bảo tàng Kinh Phật nhưng không đọc được vì không có chữ viết chỉ bái lạy , hiểu được điều này chúng con sẽ nguyện sửa đổi bản thân mỗi ngày để không uổng phí kiếp người quý báu để tu tập giải thoát, và không cô phụ tấm lòng từ bi của Thầy đối với chúng con.
  Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ kim cang luôn chánh niệm,tỉnh thức,chú tâm,trong chục Thầy,Phật, Pháp,Tăng, tinh tấn thực hành pháp tuân lời Thầy dạy để không bị tiếc nuối khi ” đến được đảo châu báu lại chở về tay không” như lời khuyến cáo của Ngài Gampopa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán tấm lòng bồ đề tâm của Thầy đã cho chúng con nhiều lợi ích tâm linh mà ở loài quỷ, loài thần, loài trời đều không thể có được đó là chữ viết, đọc hiểu mà chỉ có ở loài người. Nếu chúng con không biết trân quý thân người, giáo pháp lợi lạc là chánh kiến quang minh tâm muội thì quả thật lãng phí kiếp người.

  Trang mạng chanhtuduy.com là vườn hoa đạo pháp, là căn phòng duy ma cật rất nhiều bài từ Thầy, từ các huynh đệ kim cang đều ngút ngàn chánh kiến, trang bị trạch pháp nhãn, tích lũy công đức, những đều từ kim khẩu của đức Phật làm hành trang về cõi Tây Phương

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài viết này

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padme hum

 62. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài viết này, “Đọc – từ thế gian đến đạo pháp.” Qua đó con càng thêm trân quý sự đọc nói chung và sự đọc trong Đạo pháp.

  Chữ viết là một trong những ưu điểm của loài người so với chúng sanh các cõi khác vì nhớ đó mà có sự đọc, hiểu, trau dồi, truyền đạt và trao đổi kinh nghiệm giữa người với người, từ đời này sang đời khác. Con thấy rằng “sự đọc”  cũng góp phần nâng cao lợi ích trong cuộc sống, đáp ứng nhu cầu phát triển của con người. Trong khi những chúng sanh khác, vốn chỉ hành động theo bản năng, thường ít có cơ hội cải thiện cuộc sống như vậy.

  Xét về khía cạnh Đạo pháp, chữ viết cũng đem lại hiệu qủa tâm linh cho hành giả thông qua thực hành “đọc tụng kinh điển”, “ấn tống kinh điển,” tích tập cùng lúc hai bồ tư lương “công đức” và “trí tuệ” để trở về cõi giới Cực lạc. Nếu như lợi ích của sự đọc thế gian hữu hạn, có khi vô bổ, thì sự đọc trong Đạo pháp luôn thực tế và đem lại nhiều lợi ích thế gian lẫn xuất thế gian. Nghĩ đến những chúng sanh các cõi khác (mà con người vẫn tôn thờ như loài rồng, loài trời) chỉ biết thờ cúng kinh văn mà không thể đọc, con thấy sự đọc này thật quá quý giá.

  Những khi được đọc những bài viết trên trang mạng chanhtuduy, con cảm thấy mình thật gần với các vị tuệ tri thức, các bậc thánh đức. Và mỗi ngày như vậy, con cảm thấy trái tim mình ngày một gần hơn với sự hạnh phúc tự tâm, một điều mà trước đây con từng nghĩ rằng là rất khó trong bối cảnh cuộc sống khó khăn, nhiều lệ thuộc. Con biết ơn vị Thầy đã tạo ra môi trường đạo pháp nơi chúng con được đọc, được tiếp cận với giáo pháp Phật đà và có cơ hội tìm thấy hạnh phúc cho mình như vậy.

  Tuy nhiên, con thấy mình vẫn còn chưa biết tranh thủ đọc bài trong khi quỹ đạo chánh pháp chỉ cách có 1 cái click chuột. Thay vào đó con còn dành thời gian cho những thứ vô bổ như một thói quen. Con cầu nguyện cho mình tỉnh thức và tinh tấn hơn trong việc thực hành pháp. Con thành tâm cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính tàm quý và ý thức xấu hổ.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Đặng Vũ Phương Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 64. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư gửi các trò 292: Đọc- từ thế gian đến đạo pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp con hiểu được “đọc” là một đặc điểm ưu việt của loài người. Các loài khác như: loài quỷ, loài thần, loài trời không có chữ viết nên họ không có “sự đọc”. Con người có chữ viết nên đọc được, hiểu được. Và nhờ có chữ viết mà kinh phật được lưu truyền cho đến nay. Qua đây con nhận thấy được tầm quan trọng của việc đọc và viết comment trên trang Web Chanhtuduy.com- một kỳ viên Phật học nơi có những bài giảng, bài viết ngút ngàn chánh kiến đã được vị Thầy từ bi đặt hết tâm lực, trí lực, nguyện lực vào đó vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình, giúp chúng sanh lìa mê về giác. Con thấy trân quý hơn cơ hội khi được Thầy cho phép thực hành  tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” để trang bị cho mình trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức hàng ngày.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

 65. Mật Trì Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ !

  Con cậu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của  Thầy Cô . vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 66. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài đối luận của Thầy với tiến sĩ Thích Nhật Từ
  Con tán thán công hạnh của vị Thầy đã viết bài để tác pháp chiếu quang đối với tiến sĩ TNT.Bằng những luận chứng cụ thể qua lời dạy của đức Phật,Bồ đề tâm,những kinh điển đã dạy Thầy chỉ ra những lỗi sai trầm trọng của TT Thích Nhật Từ,nhằm cảnh tỉnh vị này nên cẩn ngôn, thành ý,đừng vì những sai sử của bản ngã mà cuồng ngôn loạn ngữ,đừng làm những điều đức Phật cấm như bàn luận về thế sự chính trị,chỉ chích nhằm cho đạo chúng hiểu sai về sự vi diệu của thần chú,tính ưu việt của Mật thừa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô được trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 67. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Chữ viết thật sự là một phát minh vĩ đại của loài người bởi không chỉ khắc phục nhược điểm của ngôn ngữ âm thanh mà còn đặt nền móng cho sự phát triển của các lĩnh vực văn học, giáo dục, nghệ thuật… Riêng trong đạo Pháp, chữ viết lại càng có ý nghĩa quan trọng khi lưu truyền được những lời dạy của Đức Phật, các bậc Thánh đức, giúp chúng sanh muôn đời sau vẫn còn đó pháp liệu để nghiên tầm, tư duy và ứng dụng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được hiểu thêm 1 khía cạnh mới về giá trị của thân người này, đó là chúng con may mắn hơn các loài khác kể cả loài trời, thần về việc có thể đọc hiểu thông qua ngôn ngữ chữ viết. Và may mắn hơn nữa khi chúng con lại gặp được giáo lý Mật thừa vốn thù thắng, hy hữu như xác quyết của các bậc Thánh đức trong kiếp người hữu hạn này, với sự dẫn dắt của vị Thầy, bậc Đạo sư tôn quý. Thật hỗ thẹn khi con lại không biết trân quý điều đó mà nỗ lực hơn trong việc comment tinh tấn để đền đáp tấm lòng của vị Thầy cũng như đền đáp lòng từ bi của các Bậc toàn giác.

  Kính bạch Thầy, con đọc chanhtuduy đã lâu nhưng đến gần đây mới comment vì gió độc bát phong mà con từng sợ rằng văn tức thị nhân, sợ rằng vị Thầy bằng tuệ nhãn sẽ nhìn thấu những góc tối của tâm con qua những dòng comment. Nhưng rồi con nhận ra rằng, sự sợ đó thật hèn hạ vì nếu không can đảm chấp nhận sự chưa tốt của mình, sẽ khó có ngày được tốt hơn nhờ vào tự lực hành pháp, tha lực hộ trì và hơn cả, bởi không có được sự kết nối tâm đến vị Thầy, con sẽ chẳng đạt được kết quả gì dù có đọc bao lâu đi nữa.

  Con thật hoan hỷ khi được biết những chú mèo ở Mật gia và đặc biệt chú mèo Hùm lại thông minh và nghe lời Thầy đến vậy. Mong rằng chúng con cũng sẽ không “thua kém” các chú mèo mà tự xếp mình vào hạng “nhóm tà” như Đức Phật đã chỉ ra trong kinh Tăng Nhất A Hàm là những ai “nghe lời lành mà không để ý”.

  Con cảm tạ sự từ bi nhắc nhở của vị Thầy qua bài pháp này. Con nguyện sẽ nỗ lực tinh tấn hơn để xứng đáng với tấm lòng Bồ đề của vị Thầy cũng như tích lũy ngọc báu làm hành trang cho mình về thành phố giải thoát. Om Mani Padme Hum.

 68. Mật Chánh Cần says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc” Thư gửi các trò 292: ĐỌC-TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP” của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dậy cho con hiểu là thân người quý hiếm và chỉ có loài người mới có chữ viết còn các loài khác không có, nên việc làm sớ của người thế gian làm sớ cáo Diêm phủ là mê tín dị đoan.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Pamde Hum!

   

 69. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, để chúng con càng thêm tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm tận dụng cơ hội quý hiếm với đầy đủ điều kiện tự do và thuận cảnh, đặc biệt được có nguồn pháp liệu đồ sộ trên trang chanhtuduy.com bao gồm gần 3000 bài viết và hơn 120.296 comments, một lâu đài chánh kiến mà Thầy đã tạo ra bằng tâm lực, trí lực và nguyện lực. Có thể thấy rằng nhờ chữ viết mà kho tàng kiến thức được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhờ chữ viết nên ngày nay con người được biết đến lịch sử hàng triệu năm trước, tất cả những thành tựu của con người đều có liên quan đến chữ viết và khả năng đọc, tư duy qua chữ viết. Mỗi ngày nhờ chữ viết và khả năng đọc hiểu, con người tiếp nhận nguồn thông tin dồi dào vào bộ não và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần, thể chất thông qua đọc hiểu. Tiếp cận với những tài liệu mang tính tích cực, con người sẽ trở nên tích cực, khoẻ mạnh và thành tựu tích cực hơn và ngược lại. Có câu danh ngôn rằng “the sword wounds the body, the words sharp the mind” (kiếm sắc tổn hại cơ thể, còn ngôn từ làm tổn hại đến tâm hồn). Qua chữ viết có thể khiến người ta vui vẻ, cũng có thể  khiến họ giận dữ, tổn thương. Chỉ riêng loài người mới có được những cảm nhận sâu sắc như vậy thông qua chữ viết. Song cho dù tư liệu đọc có quý hiếm đến đâu và giúp con người chuyển hoá tích cực đến đâu đi chăng nữa về khía cạnh thế gian cũng chỉ hạn cuộc trong luân hồi, còn pháp liệu trong đạo Phật giúp chúng sanh được tiếp cận với chánh pháp, được trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, được tích tập công đức, được chuyển hoá tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Trong nhiều nguồn pháp liệu hiện nay, nhiều pháp liệu là những quyển kinh dày, ngôn ngữ dịch dùng nhiều từ hán việt không phổ cập với nhiều đối tượng đọc, nếu giả sử có đọc được thì cũng khó mà hiểu; có những pháp liệu lại quá cao siêu khi tập trung vào lý thuyết mà không đi đôi với thực hành, chưa kể nhiều nguồn “trôi nổi” không dựa trên cơ sở “tứ y cứ”, tứ pháp ấn gây nhiễu loạn với người đọc. Vậy mới thấy nguồn pháp liệu trên chanhtuduy.com là những bài giảng, bài viết của Thầy là một kho báu đúng nghĩa với gần 3000 bài viết dựa trên nền tảng chánh kiến Phật đà, đa dạng đề tài, gần gũi với cuộc sống theo tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”, được Thầy hạ tầng ngôn từ dễ hiểu, dễ tiếp thu, ghi nhớ và ứng dụng. Hơn nữa, bằng việc thực hành “Chánh kiến Quang minh Tam muội”, việc sử dụng khả năng tư duy thể hiện bằng comment qua quá trình đọc còn giúp cải thiện khả năng tư duy, viết lách, về mặt đạo pháp giúp tích tập công đức, trí tuệ, trang bị chánh kiến để song hành “pháp là cuộc sống” trong đời sống thế sự. Qua bài viết của Thầy, con càng thêm cảm niệm ơn phước được Thầy trao chiếc chìa khoá bước vào lâu đài Duy Ma Cật, con tự hứa sẽ tinh tấn đọc bài và comment hơn, phát huy ưu thế đọc hiểu, tư duy thông qua chữ viết bằng việc thực hành “Chánh kiến Quang minh Tam muội”. Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 71. Mật Thanh Phương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP

  Con hiểu ra rằng “Chúng ta là những người con Phật, nhờ làm được con người, có được thân người quý hiếm, đặc biệt là có chữ viết, đọc được, hiểu được cho nên tích lũy được công đức “đọc tụng kinh điển”, “ấn tống kinh điển”, “biên dịch kinh điển”, các loài khác không có khả năng này nên sự tu hành tâm linh ít kết quả hơn so với loài người”

  Con tự suy ngẫm rằng, không phải kiếp nào mình cũng được làm người, và không phải kiếp người nào cũng có duyên lành đến với vị Thầy. Con nhận ra sự may mắn khi được làm người kiếp này, may mắn hơn nữa khi có cơ hội được đọc bài và comment trên chanhtuduy.com . Con tự nhắc nhở mình trân trọng cơ hội này, không trở thành kẻ bàng quang, vô ơn, miệt mài thế sự mà đánh mất cơ hội kết nối với vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở cảnh tỉnh con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô. Con cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết thư gửi các trò 292: Đọc – từ thế gian đến đạo pháp của vị Thầy rồi ạ. Chúng con có được cơ hội tiếp cận lâu đài tâm linh trên không với gần 3000 bài viết, hơn 12000 comment tích lũy công đức của đạo hữu. Con người văn minh hơn con vật ở chỗ tiến hoá về ngôn ngữ và chữ viết, vậy mà chúng con như những đứa trẻ đã được Thầy cho thưởng thức bữa tiệc tâm linh rồi không tự giác mà nhận lại để Thầy còn phải nhắc nhở. Chúng con không tự trưởng thành trong suy nghĩ là đã tự đánh mất đi cơ hội tích lũy công đức tạo điều kiện để khó khăn, bận tâm thế sự lấn át trong cuộc sống.

  Con cảm ơn Thầy đã để tâm mà nhắc nhở chúng con có được kho báu đạo pháp thì phải biết gìn giữ, tương tác  và phát triển trở thành tài sản tâm linh khai thác triệt để công dụng từ kho báu thay vì giữ để bảo tồn ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tự ý thức nâng cao tinh thần cầu pháp, tinh tấn đọc bài và comment.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò 292: “Đọc – Từ thế gian đến Đạo Pháp” của Thầy rồi ạ.
  Được đọc bài viết của Thầy, con hiểu rằng: Việc đọc, hiểu liên quan đến văn tự là một đặc điểm ưu việt của loài người mà không loài nào khác có được vì chỉ ở loài người mới có chữ viết. Nhờ việc phát minh ra chữ viết mà kim khẩu của Đức Phật từ hơn 2500 năm trước được ghi chép lại, lưu truyền qua nhiều đời, lưu bố khắp cõi Ta Bà.
  Thời đại hiện nay, việc đọc ngày càng dễ dàng, thuận tiện, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có nối mạng thì những thông tin, kiến thức Đông – Tây, kim – cổ sẽ hiện ra trong vòng vài giây. Tuy nhiên, mặt trái của sự nhanh chóng, tiện lợi này là việc người đọc dễ dàng bị sa đà vào những thông tin thế sự thất thiệt, thị phi tràn lan mà nhận về vô số rác tâm thức. Cũng từ đó phát sinh ra nhiều tệ nạn như: Nghiện facebook, nghiện lướt web, lừa đảo, vu khống, phỉ báng người khác qua mạng… Thậm chí, những bình luận ác ý của các anh hùng bàn phím là nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào trạng thái u uất, trầm cảm, nhiều gia đình lục đục, rối ren.
  Nếu việc “đọc” ở thế gian như con dao hai lưỡi, thì trong đạo pháp, những tri kiến giải thoát do Đức Phật và các bậc thánh đức truyền dạy lại mang đến vô số lợi lạc cho người đọc: Trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức qua hoạt động “nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển”, “ấn tống”, “giảng pháp” bằng chữ viết…
  Những lợi lạc của việc đọc kinh điển Đạo Phật để hiểu, nhớ, tư duy và ứng dụng là không thể nghĩ bàn nhưng không phải chúng sanh nào cũng có được cơ hội quý báu như vậy. Nếu không nhờ ơn vị Thầy đã dành trọn trí lực, tâm lực, nguyện lực tạo lập nên lâu đài Duy Ma Cật thời @, thì dù con có được thân người, có kỹ năng đọc, viết cũng sẽ không có cơ hội được tiếp cận với nguồn sáng tri kiến giải thoát từ Đức Phật và các bậc thánh tăng.
  Trang mạng chanhtuduy.com với gần 3.000 bài viết cùng 120.296 comments tựa như một bữa đại tiệc đạo pháp thịnh soạn mà vị Thầy từ bi cho phép chúng con được thoải mái thọ dụng. Thế nhưng, thay vì thường xuyên dùng những thực phẩm thiền định để tăng cường sức khỏe tâm linh thì con lại sa đà vào những trò giải trí, những tin tức thế gian vô bổ, đây là những “thực phẩm bẩn” khiến con không ít lần lao đao vì bị ngộ độc tâm linh.
  Kính bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã nhiều lần khuyên dạy, khuyến tấn chúng con đọc bài, viết bài, comment trên trang mạng chanhtuduy.com, là cách tối ưu để tận dụng thân người quý hiếm vào việc chuẩn bị hành trang công đức và trí tuệ cho chuyến hành trình về với quê hương Tây Phương Cực Lạc Quốc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con và các huynh đệ Kim Cang luôn nghĩ nhớ và tuân lời vị Thầy, tinh tấn diễn tập, thực hành tâm pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội để được lợi mình, lợi người.
  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết ” Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp” của Thầy rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm trí tuệ của vị Thầy đã cho chúng con thêm một bài học quý giá. Từ câu chuyện của chú mèo Hùm cho chúng con hiểu được tính siêu việt của loài người bởi loài người có khả năng đọc hiểu tư duy hơn hẳn các loài khác như loài trời , loài quỷ thần. Và nhờ có thân người quý báu và nhờ có chữ viết nên con người có khả năng tu tập, có cơ hội tích lũy công đức như đọc tụng kinh điển, ấn tống kinh điển…trong khi đó ” ở Long Cung đang bảo tàng hàng ngàn kinh Phật nhưng long chúng chỉ thờ lạy vì không thể đọc hiểu”. Và đặc biệt là chúng con có kho tàng đồ sộ kiến thức Phật học khổng lồ trên chanhtuduy.com với gần 3000 bài viết, 120.296 comments và hơn thế nữa với công nghệ hiện đại 4G chỉ cần một chiếc điện thoại là chúng con có thể đọc được bài viết bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu là chúng con có thể tích lũy công đức và trí tuệ, và cũng là tu pháp ” Chánh kiến quang minh tam muội” được vị Thầy phát kiến ra và truyền trao cho chúng con như một thanh gươm quý báu có thể chặt đứt được vô minh là hành trang đưa chúng con đi đến thành phố của giải thoát. Vậy mà chúng con nỡ cô phụ tấm lòng của vị Thầy, hết lần này đến lần khác thất hẹn và quây bủa bởi tám ngọn gió thế gian để rồi chúng con sẽ trượt dài trong vòng quay sinh tử luân hồi. Con cảm tạ Thầy một lần nữa từ bi nhắc nhở chúng con ” nếu trò nào không tận dụng cơ hội quý báu này quả là uổng phí thân người, kiếp người, ưu điểm của loài người”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn nổ lực tinh tấn thực hành pháp, trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hùm

 75. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 292: ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP” Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu chỉ có loài người mới có chữ viết và quan trọng của chữ viết, việc đọc hiểu được là một khả năng đặc điểm ưu việt của loài người điều mà loài khác không thể có. Nhờ có chữ viết con người có khả năng đọc viết, ghi nhớ tư duy và ứng dụng để có kết quả.
  Qua đó chúng con quả được ơn phước biết bao khi trong kiếp người quý báu này có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy từ bi với lòng Bồ đề tâm cùng quốc độ, cùng ngôn ngữ luôn vì lợi lạc học trò ,đệ tử và chúng sanh. Vị Thầy đã tạo nên Lâu Đài Duy Ma Cật trang chanhtuduy dưới sự chỉ dạy của con Thầy, chúng con được tiếp cận vườn hoa đạo Pháp trong Lâu đài Duy Ma Cật trang chanhtuduy.com với ngút ngàn ánh sáng chánh kiến Phật đà, chúng con được thực hành, diễn tập giáo trình Yoga Thành Trí với những pháp tu dễ nhớ, dễ thực hành phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc, đem lại lợi lạc không thể nghĩ bàn,với những lợi ích thiết thực, đem lại những tác động tích cực tới đời đời sống tình thần mà vị Thầy đã dày công Phát kiến. Giúp chúng con được tích tập hài bồ lư công đức, trí tuệ, đạt được 3 mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, thong dong trên đường đến thành phố giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum!

 76. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài viết  chủ đề Từ thế gian đến đạo pháp

  Con hiểu Chánh Tư Duy Com là  Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội xuất phát từ tâm thanh tịnh,trí tuệ bát nhã, bồ đề tâm của một vị Thầy luôn hướng về chúng sanh.Nhờ được làm người có thân người quý hiếm, đặc biệt biết viết chữ,đọc được,hiểu được nên tích luỹ được công Đức qua hoạt động nghe pháp, đọc hiểu kinh điển,viết bài,comment nếu không tận dụng cơ hội quý hiếm này,còn những loài khác không có khả năng này nên sự tu  hành tâm linh không có kết quả so với loài người.Chánh Tư Duy com là nơi cung cấp  nguồn tri kiến giải thoát,tuệ tri chánh lý quý giá không thể nghĩ bàn  giúp chúng sanh hạnh phúc tự tâm, hành Thông thế sự,an lạc đời này cực lạc

  đời sau,vãng sanh cực lạc

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con và tất cả chúng sanh được nhận thức Tàm , quý  và luôn tỉnh thức giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

   

 77. matduc says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc được “Thư gửi các trò 292: ĐỌC- TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP ” của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh để chúng con biết tận dụng cơ hội quý hiếm này để không uổng phí thân người, kiếp người và ưu điểm của loài người để thực hành pháp tích tập công đức và trí tuệ để làm hành trang mang theo qua bên kia cửa tử tiến về thành phố giải thoát .

  Qua bài viết con hiểu được rằng thật ơn phước khi chúng con có được thân người quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây và lại có được 8 tự do và mười thuận cảnh ,có chữ viết của loài người , hội tụ nhiều ưu điểm làm nền để thực hành pháp đạt giải thoát.

  Phương pháp tiếp cận để tích tập công đức và trí tuệ nhanh nhất và đơn giản chính là đọc bài và comment trên lâu đài Duy Ma Cật trang mạng chanhtuduy.com với vườn hoa đạo pháp.

  Con xin cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang ngày càng tinh tấn đọc bài viết comment để luôn được trang bị chánh kiến phát triển trí tuệ được noi theo bước chân vị Thầy , tận dụng kiếp sống quý hiếm này để thoát khỏi luân hồi đầy khổ đau.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức với t rạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 78. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ Thế gian đến Đạo Pháp” ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và huấn thị cho chúng con hiểu và thực hành theo chánh pháp ạ. Trong kiếp người ngắn ngủi, con cảm thấy thật ơn phước khi được hạnh ngộ và tu tập theo những tu pháp cao diệu được Thầy phát kiến và chúng con được Thầy trang bị cho trạch pháp nhãn để chúng con có thể nhìn thấy rõ ràng những tà sư, những kẻ tà kiến trong thời mạt pháp này ạ, đó là những vị mang danh thượng toạ, tiến sỹ (Tuệ Minh Khoa, Thích Nhật Từ) và những kẻ làm ô uế quốc hoa “Thuvienhoasen” chuyên gieo rắc tà kiến, đã “ngu tưởng mình trí” nên con vô cùng hoan hỷ khi được đọc những bài viết đối luận và tác pháp chiếu quang của Thầy và các huynh ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 79. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Đọc – Từ thế gian đến đạo pháp” của Thầy ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài pháp lợi lạc, và từ bi nhắc nhở chúng con biết được thân người quý hiểm, được trang bị chữ viết và khả năng “đọc” để từ đó có thể sử dụng để thực hiện một trong những hoạt động có thể tích luỹ công đức đơn giản nhất là “đọc tụng kinh điển”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến ra tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” để chúng con có cơ hội tích tập được nhiều công đức hơn! Con cũng cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cấp lại tài khoản cho con và các đạo huynh đạo hữu để chúng con được thoải mái vào đọc và comment trong gần 3000 bài viết.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 80. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 292 của vị Thầy: “Đọc: Từ thế gian đến Đạo pháp”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thêm một lần chứng minh cho chúng con hiểu thân người quý hiếm, có được thân người là đặc ân “rùa mù lọt vào bọng cây” và những ưu điểm loài người mà những loài khác không có, không thể trong đó chữ viết, khả năng đọc, đọc hiểu, đọc ứng dụng liên quan đến chữ nghĩa là một ưu điểm như thế. Nghĩ đến nếu một người trong thời đại ngày nay bị mù chữ thì thật đáng thương bởi sự lạc lõng, sự hạn chế lớn trong mọi mặt cuộc sống. Đã rất nhiều lần, bằng cách này hay cách khác vị Thầy vẫn ra rả khuyến tấn chúng con đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com đó không chỉ là việc đọc bình thường như những tờ báo hay trang mạng Phật học khác, mà còn là tâm pháp Chánh kiến quang minh tam muội vị Thầy phát lồ sau khi trải qua hơn 25 năm miệt mài lao động giải thoát cho chúng con từng bước diễn tập, thực hành, cho chúng sanh dễ dàng tiếp cận nguồn sáng chánh pháp. Ở Long cung đang bảo tàng hàng ngàn kinh Phật mà long chúng chỉ thờ lạy mà không thể đọc hiểu, ở cung trời Đao lợi cũng một hoàn cảnh tương tự, vậy mới hiểu chúng con có đặc ân lớn lao như thế nào khi hàng ngày được tiếp cận nguồn Pháp liệu cao diệu là gần 3000 bài viết và hơn 120396 comment, mỗi câu chữ được vị Thầy dồn bao tâm lực, nguyện lực, đạo lực , là lời chư Phật và các bậc Thánh đức được hạ tầng ngữ nghĩa, được chiếu soi từ góc cạnh khác nhau của cuộc sống để cho chúng sanh có căn cơ chậm lụt như chúng con có thể dễ dàng đọc, đọc hiểu và đọc ứng dụng. Con hiểu rằng, chúng con là những chúng sanh có được may mắn lớn lao, thuận lợi lớn lao như thế nào mà những loài khác không có, không thể,  mà những người bình thường không có kể cả bao Phật tử vẫn còn loay hoay trước những trang kinh bởi họ có thể đọc làu làu mà vẫn không thể đọc hiểu nói chi đọc ứng dụng, hay như  một vị giáo sư , tiến sỹ Phật học danh tiếng ở Ấn Độ dẫu có làu thông kinh điển mà vẫn cách ngàn trùng với ứng dụng cho đến khi đến được chanhtuduy.com và hạnh ngộ vị Thầy. May mắn lớn lao đến vậy lẽ nào chúng con ngu ngốc, điên rồ để đến mức đến đảo ngọc mà lại trở về tay không, cô phụ nguyện lực, tâm lực, đạo lực của vị Thầy đã tạo ra phương tiện chanhtuduy.com vì, cho chúng con, chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, cầu nguyện cho chúng con luôn trân quý cơ hội hy hữu này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.
  Om Mani Padme Hum

 81. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài :”Thư gửi các trò 292:Đọc-Từ thế gian đến đạo pháp”
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con thấy được tầm quan trọng của chữ viết mà chỉ loài người mới có được,ngoài ra loài quỷ ,loài Thần ,Loài Trời không có chữ viết cho nên họ không có sự đọc vì vậy việc tấu sớ đầu cáo Diêm phủ là mê tín dị đoan.Nhờ có chữ viết mà kinh Phật đã lưu truyền từ đời này sang đời khác lưu bố khắp cõi Ta bà.Chúng con là những người con Phật,nhờ được làm con người ,có được thân người quý hiếm,đặc biệt có chữ viết giúp ta đọc được,hiểu được cho nên có thể tích luỹ công đức qua ” Đọc tụng kinh điển”,”Ấn tống kinh điển”,”biên dịch kinh điển” mà các loài khác không có khả năng này.Vì vậy nhờ có đọc,hiểu các pháp liệu của đạo Phật mà chúng ta được trang bị trạch pháp nhãn,tăng cường chánh kiến,tích tập công đức qua các hoạt động ” nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển” ,”ấn tống”,”giảng pháp bằng chữ viết”.
  Pháp liệu của Mật Gia Song Nguyễn chúng ta chính là ngôi nhà Duy Ma Cật Chanhtuduy.com với gần 3000 bài viết,120296 commen.Đây quả là một cơ hội quý hiếm để các trò chúng con đọc,hiểu và commen để trang bị trạch pháp nhãn cho mình,tích tập công đức giúp bản thân mỗi chúng con không lạc vào tà đạo thấp kém,mê tín dị đoan.Việc đọc và hiểu ,commen trên chanhtuduy.com là một tu pháp gọi là “Chánh kiến Quang minh Tam muội” và là nơi được kết nối với vị Thầy dù chúng ta ở xa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ và thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 82. Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết này của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị luận giải cho chúng con hiểu được rằng “ Chúng ta hiện là loài người, may mắn có khả năng đọc, đọc hiểu, đọc ứng dụng liên quan đến chữ nghĩa. Trong đạo Phật chúng ta tự hào là có pháp liệu để đọc, để trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức qua hoạt động nghe pháp bằng cách “đọc hiểu kinh điển”, “ ấn tống “, “ giảng pháp bằng chữ viết “ trong khi các loài khác không có khả năng này nên sự tu hành tâm linh ít kết quả hơn loài người “.
  Con hiểu được rằng chúng con thật sự may mắn khi sinh ra đã là thân người quý hiếm có khả năng đọc hiểu, tư duy và có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, được bước vào lâu đài chanhtuduy.com với gần 3000 bài viết, 120.296 comments để trang bị chánh kiến, tích tập công đức, tiến bước đến thành phố giải thoát, được “ An lạc đời này – Cực lạc đời sau “ và chúng con phải luôn biết trân quý.
  Việc đọc bài và comments trên chanhtuduy.com mỗi ngày là vì lợi lạc của chúng con, giúp cho chúng con được trang bị chánh kiến và thoát khỏi những bóng đen tà kiến. Nếu như chúng con hời hợt thì không khác gì phụ tấm lòng của vị Thầy từ bi dành cho chúng con.
  Con xin sám hối vì sự hời hợt của mình, tự tin vào tâm ý và lười thực hành pháp.
  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con được tịnh hoá những lỗi lầm này.
  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức, tinh tấn thực hành Pháp. Luôn trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư, trưởng dưỡng niềm tin và biết trân quý.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Vai trò của chữ viết và việc đọc sách đối với loài người và lịch sử phát triển của các nền văn minh nhân loại xưa nay vốn đã được khẳng định. Nhưng bài viết luận giảng của vị Thầy đã cho chúng con có được một góc nhìn mới vô cùng thú vị về ý nghĩa của việc đọc – từ thế gian đến đạo pháp. Con hiểu rằng, lời Thầy dạy chúng con về thân người quý báu vì chỉ có loài người mới có khả năng tu tập để thành tựu đạo pháp, và một trong những giá trị cũng như khả năng mà chỉ riêng loài người mới được sở hữu mà loài quỷ, thần, trời không thể có được đó chính là chữ viết và sự đọc. Trong đạo pháp, nhờ có pháp liệu và khả năng đọc như vậy nên chúng sanh mới có khả năng đọc văn tự để hiểu, để nhớ, để tư duy và ứng dụng; nhờ đó mà được trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến và tích tập công đức; hơn nữa ở Mật gia Song Nguyễn chúng con không chỉ được đọc bài, comment mà còn được vị Thầy từ bi cho phép thực hành tu pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội mà công đức không thể nghĩ bàn. Nếu thế gian có tà thư gây ra sự lệch lạc trong nhận thức, hành vi thì trong đạo pháp cũng có nguỵ kinh, ví như Vu Lan Bồn gây ra bao tai hại cho chúng sanh bởi lầm tin vào truyền thống vô minh bấy lâu bị gieo rắc bởi tư duy tà kiến. Gặp những loại sách như vậy, nếu không được trang bị trạch pháp nhãn quả thực hậu quả khôn lường. Con hiểu rằng, chanhtuduy.com, nơi tập trung tâm lực, trí lực và nguyện lực của vị Thầy, với hơn 3000 bài viết và trên 120396 comments và sẽ còn hơn thế với chánh kiến ngút ngàn thực sự là một thư viện Phật học online đồ sộ, phong phú về nội dung và bút pháp, chưng cất trong đó những nội dung cốt lõi của trí tuệ nhà Phật đem lại lợi lạc vô cùng to lớn cho chúng con và chúng sanh hữu tình. Đó là điều mà chúng sanh ở chốn Long cung hay cung trời Đao lợi dù có ao ước cũng không bao giờ có thể có được.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài nhắc nhở và cảnh tỉnh chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn biết trân quý cơ hội Thầy ban, tinh tấn đọc bài và conment để lợi cho mình và chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om mani padme hum.
 84. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã phân tích từ việc đọc của loài người cho đến cơ duyên quý báu trong kiếp sống này với Phật Pháp.

  Con hiểu rằng chữ viết và ngôn ngữ là đặc quyền chỉ có loài người mới có. Ngay cả loài Rồng và Trời dù có nhiều thần thông nhưng không thể so với loài người về khả năng đọc hiểu kinh sách. Chính vì vậy họ chỉ có thể thờ lạy chứ không thể tu tập tinh tấn như con người. Cũng từ đây, con hiểu rằng những Giảng Sư nào kém cỏi về khả năng sử dụng ngôn ngữ, viết lách không ra câu cú, nhân minh học thiếu sót trầm trọng, thì e rằng cần phải nhìn nhận lại.

  Con tán thán vị Thầy đã phát kiến tu pháp “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” lợi lạc vô song với chúng con trong việc đọc, hiểu và ứng dụng Yoga Thanh Trí vào cuộc sống. Với hơn 300.000 bài viết và hơn 120.000 comment, chanhtuduy. Com thực sự là một kỳ viên Phật học với chúng con chứa đựng biết bao tinh túy giáo pháp. Việc đọc bài, comment chanhtuduy.com tạo ra lợi lạc vô song vì chứa đựng tâm nguyện của vị Đạo Sư Thanh Trí với chúng con và chúng sanh.

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết lợi lạc này. Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum.

   

   

 85. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cám ơn Thầy đã viết bài này. Con như được nhắc nhở về sự quý giá của kiếp người, được đọc, và nhất là đọc những lời Thầy viết. Con tự thấy vẫn chưa dành thời gian để đọc bài Thầy viết mỗi ngày và chưa nhận thức đầy đủ về “ Chánh kiến Quang minh Tam Muội”. Nhất định con sẽ tìm đọc bài Thư gửi các trò số 80 để hiểu sâu hơn nữa.

  Con cám ơn Thầy một lần nữa!

 86. Mật Giác Đức says:
  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc thư gửi các trò 292″Đọc” từ thế gian đến đạo pháp” rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề tâm, trí tuệ vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu thân người quý hiếm là bởi, loài Quỷ, loài Trời, loài Thần, họ không có Chữ Viết, chỉ nghe và hiểu,qua đó những vị thầy viết sớ cúng bái để hóa toàn là mê tín dị đoan! Qua bài viết của Thầy chúng con có duyên hạnh ngộ vị Thầy mà được vị Thầy từ bi ban cho pháp danh, được cấp tài khoản truy cập vào chanhtuduy.com,lâu đài duy mà cập với hơn 3000 bài viết,đọc bài viết,nghe bài giảng của vị Thầy, để hiểu rõ hơn về Phật giáo, trang bị cho mình trạch pháp nhãn phân biệt những tà sư

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 87. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con rất hoan hỷ và tán thán bài viết của vị Thầy tôn quý ạ. Con tạ ơn Thầy đã giảng dạy chúng con thế nào là loài người có chữ viết ạ,còn quỷ, thần ,trời làm sao có chữ viết như con người được.nhờ con người có được chữ viết nên Bổn Tôn gia hộ qua kênh vẫn chuyển của vị Thầy đã tạo ra cho chúng con đọc chanhtuduy.com hiểu thêm về Giáo Pháp của Phật ạ.con tạ ơn vị Thầy tôn quý và các đạo hữu đạo huynh viết bài cho chúng con đọc và hiểu về Giáo Pháp. Con thầm cảm ơn vị Thầy đã giảng cho chúng con trân quý những bài viết của vị Thầy ạ.nên chúng con luôn đọc bài và comment để hiểu nhiều thêm

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

 88. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc thư 292 của Thầy, “Đọc – từ thế gian đến đạo pháp”.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng. Qua đây con
  thấy thật may mắn khi có khả năng đọc, và sự đọc quả là rất hữu ích. Ở thế gian, đó là lợi ích khi tiếp thu tinh hoa trí thức của nhân loại nếu đọc đúng những điều nên đọc, cho đến trong đạo pháp, là lợi lạc vô cùng to lớn khi có thể đọc hiểu kinh điển nhà Phật.

  Nhưng, giống như dù đọc thông viết thạo thì với một nghiên cứu khoa học bài bản, chuyên sâu chứa đầy từ ngữ chuyên ngành, nếu không có bài báo cáo, đúc kết lại thì người đọc bình thường sẽ khó lòng đọc hết nổi chứ nói chi đến hiểu được kết quả nghiên cứu đó dùng để làm gì. Cũng vậy, kinh Phật vốn quá bao la, uyên áo, thật không dễ để đọc và hiểu, nói chi đến ứng dụng được. Ơn phước thay, huynh đệ chúng con đã có cơ hội làm được điều rất khó khăn ấy, nhờ vào tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy, đặt hết tâm lực, trí lực, đạo lực và nguyện lực vào việc chuyển tải thông điệp từ thánh ngôn đức Phật và Thánh chúng thành những bài viết đa dạng đầy sức hút trên trang nhà.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy. Cầu nguyện cho huynh đệ Mật gia chúng con đều tĩnh thức, nỗ lực tinh tấn trong đọc bài, comment để không cô phụ lòng từ bi của Thầy; không uổng phí thân người, kiếp người, ưu điểm của loài người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con xin tán thán công hạnh đức độ và Bồ đề tâm của Thầy. Ngay từ đầu bài, con đã cảm nhận được điều này, ngay cả đến những chú mèo xinh xắn của Mật gia cũng nghe lời Thầy. Trên thế gian, chẳng có ai sánh bằng Thầy của chúng ta, bên ngoài, khi ai đó gọi mèo, gà ,vịt hay bất cứ con gì thì chỉ trọng khoảng cách gần mà thôi. Còn ở Tịnh trú Mật gia, rộng bao la ,vậy mà duy chỉ có Thầy gọi chừng ba tiếng “Hùm “,thì chỉ sau 10 phút là đã thấy Hùm xuất hiện. Tất cả đạo hữu nào có mặt ở đó đều không khỏi kinh ngạc. Hiếm thấy trong đời lắm đúng không (,?).

  Chúng ta may mắn có được thân người quý hiếm, hơn cả những chú mèo kia là biết đọc, biết viết, vậy trong kiếp này, ta hãy cố gắng hơn nữa dưới sự dìu dắt của Thầy kèm với những lời giáo huấn của Thầy mà không được xao lãng trong việc đọc chánh tư duy và comment bài để khỏi phải phụ lòng tin của Thầy.

  Con cầu mong cho tất cả đạo hữu được hanh thông thế sự cả đạo và đời.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được trụ thế dài lâu vì lợi lạc cho chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 90. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc “thư gửi các trò 292: Đọc – từ thế gian đến đạo pháp” của vị Thầy ạ.

  Qua sự luận giải của vị Thầy, con thấy bản thân mình may mắn khi trong hiện kiếp này được làm người có đủ 8 tự do, 10 thuận cảnh và ưu việt hơn các loài trời, loài quỷ,.. là loài người có chữ viết nên có thể đọc, đọc hiểu và đọc ứng dụng liên quan đến chữ nghĩa, trong đạo Pháp có thể đọc được những pháp liệu nên trang bị được chánh kiến, tích tập công đức. Như vậy, chúng con nên tận dụng cơ hội hiếm hoi làm người này để thực hành pháp, nhưng hiện nay tà sư nhiều nên việc thực hành đúng chánh pháp lại càng khó, từ đây con cảm niệm ơn phước khi được theo học vị Thầy – Đạo sư Thanh Trí, vị Thầy không chỉ giúp chúng con xác định được đúng hướng đến thành phố giải thoát, mà còn ban cho chúng con nhiều phương tiện là lục diệu pháp môn làm hành trang vượt qua những khó khăn trên đường đến thành phố ấy. Con cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa từ bi cảnh tỉnh chúng con về việc đọc bài và comment bài viết trên trang chanhtuduy.com. Cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ Kim Cang tinh tấn hơn trong việc đọc và viết comment để không mất đi cơ hội quý báu được theo học vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 91. Tantra Upatissa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Upatissa sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì đã viết bài này.

  Con cúi đầu đảnh lễ dưới gót chân sen của Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng giúp chúng con nhận biết được tầm quan trọng của việc có được thân người và những lời lạc mà chúng con có được từ việc đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com. Con cầu nguyện cho bản thân chúng con biết trân quý những điều kiện thuận lợi được đọc bài và viết comment trước khi tài khoản bị khóa.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì những nỗ lực tạo nên một kỳ viên Phật học tràn đầy chánh kiến Phật đà và giúp chúng con có được cơ hội học và khám phá.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  ………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru thanks for sharing this article. I bow at your lotus feet. Thanks for making us realise the importance of having human body and the benefits we get from reading and commenting on chantuduy.com. May all your desciples get favourable conditions to read and post comments before their accounts get locked. Thanks for your efforts to maintain this huge library containing Buddhist texts and helping us to explore them.

  May Guru and his consort live long for sake of other beings and get enlightened

  May all beings be free from suffering and get enlightened.

  Om Mani Padme Hum.

   

 92. Ahmed Khan says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sagovana (Ahmed Khan) như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Tantra Sagovana.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này.

  Bài viết của Thầy đã nhắc nhở chúng con về sự quý hiếm của thân người cũng như lợi thế của con người là có khả năng đọc. Chúng con có điều kiện thuận lợi đọc được giáo pháp và chúng con được tiếp cận với kỳ viên Phật học chanhtuduy.com. Vì vậy, nếu bỏ lỡ cơ hội này thì thật là ngu ngốc.

  Chúng con cần thường xuyên đọc và viết comment trên chanhtuduy.com và việc đọc bài và viết comment mang lại lợi lạc cho chính chúng con, giúp chúng con có được Chánh Kiến và tiến bộ trên con đường tâm linh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

  ……………………………………………………………….

  Dear Guru,

  My name is Tantra Sagovana.

  Thank you for sharing this article.

  This article is a reminder of how precious and rare our human life is and to be able to have ability to read. We have opportunity to read about Dharma and have vast library of chanhtuduy.com, so it would be foolish to waste this opportunity.

  We must regularly read and comment on articles on chanhtuduy.com and it is for the benefit of the readers so that they gain Right View and spiritual progress.

  May all sentient beings be free from suffering and become enlightened.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

   

 93. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con xin hoan hỉ khi đọc bài viết Thư gửi các trò 292:ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu để có được thân người thật quý hiếm khác với các loài khác như là trời và long vương đọc hiểu và comment để tăng cường thêm chánh kiến

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme hum

 94. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc bài viết thư gửi các trò 292: Đọc- từ thế gian đến đạo pháp” ạ. Qua bài viết con hiểu rằng khó khăn lắm mới có được kiếp người và chúng con còn may mắn hơn khi có được 8 tự do và 10 thuận cảnh để kiếp này được hạnh ngộ vị Thầy. Đối với loài trời và loài quỷ họ đều không đọc được, chỉ biết thờ tự chứ không biết học. Điều khác với loài trời và quỷ đó là con người thì có thể đọc, học hỏi, để nhớ và tư duy, đặc biệt hơn là được học chánh pháp. Nhờ ơn phước được làm người mà chúng con được biết tới chanhtuduy và được đọc, được học một kho tàng kiến thức Phật học lên tới 3000 bài viết là 12.296 comment. Nếu không trân quý cơ hội này thì quả thật chúng con đã bỏ phí một kiếp người quý báu. Thầy luôn dạy chúng con rằng thân người quý báu nhưng làm thế nào để  chúng con quý  báu thì chỉ có cách đó là học để trang bị trạch pháp nhãn và tăng cường chánh kiến. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi với chúng con, luôn nhắc nhở chúng con đọc bài, viết comment tư duy hơn để Thầy có thể thấy được sự tiến bộ, sự hiểu biết của chúng con thay vì những comment cụt ngủn như trước. Con cũng đã nhận ra rằng khi chúng con tư duy hơn, nghĩ kỹ hơn thì chúng con mới hiểu được ý nghĩa của những bài học Thầy dạy chứ không còn bản lề như trước là đọc bài và comment cơ bản như chỉ là comment cho có. Con cầu nguyện cho tất cả các huynh đệ chúng con đều sẽ tinh tấn hơn trong việc đọc bài và viết comment sẽ không khiến Thầy phải nhắc nhở nhiều về vấn đề này nữa.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Tantra Najuma says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Najuma sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Mèo ở Mật gia thật đẹp và con mèo (giống như con chó nhà con) là phương tiện để nhắc nhở chúng con về thân người quý hiếm. Con hiểu rằng chúng con nên tinh tấn học Phật pháp như “dập tắt lửa cháy trên đầu” như lời dạy của ngài Long Thọ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì những lời chỉ dạy tuyệt vời của Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

  …………………………………………………………..

  Dearest Guru,

  Your cat is beautiful and a constant reminder ( like my dogs ) that we have this precious existence. To qoute Nagrajuna we need to “..study like our hair is on fire”.

  Thank you for providing these wonderful teachings.

  Om mani padme hum.

 96. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở con ạ.Con xin sám hối lỗi lầm vì đã viết comment dài lan man ạ. Con sẽ rút kinh nghiệm lần sau khi comment sẽ viết đúng và đủ ý chứ không viết dài dòng lan man nữa ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 97. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ những lời Thầy viết đã khai sáng con.

  Con sẽ không để uổng phí thân người, kiếp người, ưu điểm loài người nữa.

  Đội ơn Thầy!

 98. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 292: ĐOC-TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi giảng dạy, chúng con có được thân người quý hiếm với nhiều thuận duyên, thuận cảnh trong đó đọc là một ưu điểm của loài người mà những khác như quỷ, loài trời và súc sanh không có được. Đặt biệt hơn là chúng con có được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy có được chìa khóa vàng để vào căn phòng duy ma cật ” chanhtuduy.com” thưởng lảm vườn hoa đạo pháp với gần 3000 bài viết và 120.296 comment , chúng con  ngồi mát hưởng bác vàng chỉ đọc, comment để trang bị chánh kiến Phật đà tránh khỏi vô minh, trang bị trạch pháp nhãn phân biệt được bóng dáng của tà sư, ngoài ra còn là trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo Sư, không phụ lòng chỉ dạy cũng như tâm quyết của vị Thầy và các đạo huynh đã phát triển nên căn phòng duy ma cật ” chanhtuduy.com”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 292: Đọc – Từ thế gian đến Đạo pháp”. Qua bài viết này con hiểu được con thật may mắn khi sở hữu thân người quý hiếm, được sinh ra trong thời đại có chữ viết, có thể đọc hiểu, biết đến Phật pháp, biết đến vị Thầy. Đó quả là một điều may mắn. Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con không bỏ phí những phương tiện mà kiếp người đang có, để mang lại lợi ích cho công việc thế sự cũng như hoạt động tâm linh. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 100. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài thử gửi các học trò 292: “Đọc Từ Thế Gian Đến Đạo Pháp”.

  Con xin hoan hỷ với bài giảng của Thầy đã giúp chúng con hiểu được sự may mắn của kiếp người, có được chữ viết và khả năng đọc hiểu, tư duy. Thầy củng khẳng định rằng loài trời, loài quỷ, súc sanh thì không có chữ viết nên khả năng đọc hiểu của họ là không có. Nên khi có được thân người thì chúng con cần trân quý, và nghiên tầm kinh sách để mở mang thêm trí tuệ nhà Phật. May mắn thay chúng con có được tòa lâu đài là trang mạng Chanhtuduy củng đủ trang bị chánh kiến cho chúng con chuẩn bị hành trang về thành phố giải thoát là Tây Phương Cực Lạc Quốc rồi.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

 102. Tantra Mishataru says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mishataru sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã viết bài viết tuyệt vời này, luận giảng cho chúng con hiểu về lợi thế có khả năng đọc của loài người mà loài khác không có được. Chúng con nên biết tận dụng lợi thế này một cách đúng đắn.

  Om Mani Padme Hum.

  ………………………………………………………………

  Thank you Dear Guru for such a loving articles reminding us we have reading ability that we should make proper use of it.

  Om Mani Padme Hum

 103. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò 292: ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP” của Thầy ạ.

  Qua bài con hiểu “trong 10 hoạt động tâm linh đạo Phật các loài khác có thể nghe được, tư duy được, cúng dường được, thiền định được, thậm chí một số rất ít vị trời có thể ơn phước về khả năng niệm Phật, nhưng vẫn không bao giờ được khả năng đọc văn tự để hiểu, để nhớ, để tư duy và ứng dụng”. Và chỉ có loài người mới may mắn có khả năng đọc, đọc hiểu, đọc ứng dụng liên quan đến chữ nghĩa. Từ đó con cảm niệm chúng con thật may mắn khi được làm người và quá ơn phước khi được vị Thầy từ bi chỉ dạy Lục diệu pháp môn trong đó có tu pháp “Chánh kiến Quang minh Tam muội” là đọc và comment những pháp liệu của Mật gia Song Nguyễn trong căn phòng Duy Ma Cật – chanhtuduy.com giúp chúng con được trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức và trí tuệ nhằm vững bước đi trên con đường tới thành phố Giải thoát. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con và cho chúng con được đọc bài pháp lợi lạc và ý nghĩa này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum! 

 104. Sunil Varpe says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Sunil Varpe sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này.

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Bài viết của Thầy luận giảng cho con hiểu rằng sự khác biệt của loài người khác với loài khác là con người có khả năng đọc và viết các ngôn ngữ khác nhau. Con người có thể trò chuyện, chia sẻ với nhau bằng ngôn ngữ.

  Qua bài viết này,  con hiểu được chúng con không chỉ có lợi thế biết đọc và nói mà điều quan trọng là chúng con nên đọc những bài viết chánh kiến,  tạo nên những điều tốt đẹp từ những bài viết của Thầy trên trang nhà và chia sẻ những bài viết trên chanhtuduy.com cho càng nhiều người càng tốt.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con – Sunil Varpe.

  ……………………………………………………………….

  Dear Guru,

  Thansk for this article

  I read this article,it shows that human is different than other animal  in this world because he have power to writing and reading different languages,

  he can speak his word to other,he can share all because of speaking power,

  I learn that from above article that human life is not only for speak  and read he have to read good things which we get from Our Guru and share as possible

  thank you guru.

  sunil varpe

 105. Tantra Nirvadeva (C H Lakshminarayan) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Nirvadeva (C H Lakshminarayan)  sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con xin đảnh lễ dưới gót chân sen của Thầy.

  Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội là phương tiện giúp người học tỉnh thức và phát triển trí tuệ trên hành trình giác ngộ. Nói cách khác, chanhtuduy.com là pháp bảo khác trong Tam Bảo để hữu tình quy y,  nương tựa nhằm đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Nirvadeva.

  ……………………………………………………………….

  Respected Guruji,

  I bow my head at your lotus feet.

  Samyag drishti Prabha samadhi is a means to crate awareness and wisdom on the path of Liberation. In other words, chantuduy.com is an another gem  associated with ” Triple Gem” to take refuge to get  Enlightenment!.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Nirvadeva.

 106. Mật Quảng Lợi says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết : Thư gởi các trò 292 “Đọc – từ thế gian đến đạo pháp” thưa Thầy.

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy vì tâm từ bi mà luôn nhắc nhở, luôn hướng tâm Ngài đến chúng con và chúng sanh về sự lợi lạc của việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com thông qua bài viết này.

  Qua những luận giải của Thầy đã giúp con hiểu có được thân người quý báu như thế nào trong việc tu học Phật pháp, đặc biệt là về chử viết, biết viết, biết đọc chử để tư duy học Phật mà các loài khác không có. Có được cơ duyên thuận lợi vậy mà cứ mãi buông lung giãi đãi, trôi lăn theo bát phong thế sự, không biết trân quý giáo pháp cho đến khi bị rút tài khoản, không còn cơ hội đọc bài và comment thì mới biết mình sai lầm to lớn như thế nào…..con xin sám hối với Thầy, nguyện từ đây sẽ tinh tấn đọc bài và comment, cố gắng không để vị Thầy từ bi mà nhắc mãi, làm nhọc tâm vị Thầy luôn quan tâm, nguyện cầu vị Thầy tha thứ lổi lầm của con, chấp nhận cho con được sám hối.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tho của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho mọi khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 107. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc thư 293 Đọc từ thế gian đến đạo pháp rồi ạ, qua bài viết con hiểu được ngoài loài người có chữ viết và khả năng đọc hiểu thì các loài khác trong lực đạo luân hồi không có, chúng con may mắn được là học trò của Thầy, được đọc bài trên chanhtuduy được tích lũy công đức và trí tuệ, để làm hành trang đi trên con đường giải thoát.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 108. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Thật may mắn khi con được sinh ra là thân người quý báu với đầy đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh, loài người khác với những loài khác là có khả năng đọc hiểu, để tư duy và ứng dụng. Ở thế gian, dựa vào chữ nghĩa có thể phân biệt được tri thức với bình dân; còn trong Đạo Phật chúng ta tự hào khi có pháp liệu để đọc, để trang bị trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức qua các hoạt động: nghe pháp bằng cách đọc hiểu kinh điển, ấn tống, giảng pháp bằng chữ viết. Và con càng may mắn hơn khi được hạnh ngộ vị Thầy, được tiếp cận Yoga Thanh trí, để chúng con có cơ hội tích luỹ công đức nhanh hơn nhờ khả năng “đọc hiểu” nên vị Thầy đã lập nên lâu đài chanhtuduy.com với 3000 bài viết, 120296 comment. Việc đọc hiểu, viết bài, comment giúp chúng con xoá mù tâm linh, tích tập công đức… và hơn nữa đọc bài và comment không giống các trang mạng khác mà là tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”, một trong Lục diệu pháp môn vị Thầy phát kiến là “pháp bảo trấn sơn “ của Mật gia Song Nguyễn. Nhờ thực hành “Chánh kiến quang minh tam muội” mà chúng con có được: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài cảnh tỉnh chúng con, bài viết giúp con quán xét lại bản thân. Con xin sám hối vì sự lười biếng của bản thân và nguyện sẽ tinh tấn trong việc đọc bài và comment.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 109. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah .con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của  Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 110. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tịnh Mai đã đọc bài : “Đọc – Từ thế gian đến đạo Pháp” rồi  a.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con một bài pháp vô cùng lợi lạc , con thấy mình thật may mắn khi được sinh ra là thân người quý báu có khả năng đọc và hiểu hơn những loài khác như loài trời, ngã quỷ, súc sanh…, càng may mắn hơn khi con được biết đến chanh tu duy , biết đến vị Thầy cao quý, từ đây con có thể đọc và tìm hiểu về Phật pháp, nhờ có “ Chánh kiến quang minh tam muội một trong “ Lục diệu pháp môn “ do vị Thầy phát kiến ra. Trong cuộc sống bộn bề có lúc chúng con mải mê với bát phong thế sự mà quên đi việc đọc bài , thực hành pháp, tại sao ko bỏ thời gian lướt Facebook để đọc bài , để hiểu thêm về Phật Pháp, phải chăng chúng con đã quá lười biếng. Con xin xám hối vị Thầy ạ!

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy , Cô mạnh khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ nhất.

  Om Mani Padme Hum!

 111. Tantra Mashinaga (Mark Hamilton) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)  sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Ngày hôm nay,  con vô cùng hoan hỷ và thật ơn phước. Con cảm tạ ơn Thầy. Thầy đã ghi nhận sự tinh tấn đọc bài và viết comments của con nên Thầy đã ban cho con Pháp danh, điều vô cùng cao quý đối với con. Con khâm phục trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy được tỏa sáng trong những bài viết của Thầy. Con mong chờ được học nhiều hơn từ Thầy để con tiến bộ trên hành trình tâm linh. Con hoan hỷ với những đạo hữu chia sẻ những bài viết của Thầy cho những chúng sanh tầm thường như con.

  Con cầu nguyện Thầy thân tâm an tịnh,  trụ thế lâu dài.

  Con mong chờ ngày được hạnh ngộ với Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

  ………………………………………………………………….

  Dear Guru,

  On this day I am filled with happiness and gratitude. You have acknowledged my dedication in studying the dharma. Therefore you have given me my dharma name, which has already grown precious to me. I am in awe of your wisdom and compassion that shines through your articles and teachings. I look forward to many more teachings from my guru and the growth of my practices. I am grateful for your disciples dedication to spreading the dharma to unworthy souls such as myself. May you live a long and happy life. I look forward to the day I meet my guru in person. May all sentient beings be free of suffering and attain happiness.

  Om Mani Padme Hum

  Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

 112. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã có bài giúp chúng trò thấy được sự hy hữu, quý hiếm không có được ở các cảnh giới khác so với loài người đó là hoạt động “đọc” và chữ viết. Hoạt động này giúp loài người có ưu thế vượt trội để tích tập công đức, tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát ngang qua các hoạt động đọc tụng, ấn tống và biên dịch kinh điển.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã thiện xảo lập nên chanhtuduy.com – kho tàng Pháp bảo mà vị Thầy đã từ bi hạ tầng ngữ nghĩa giúp chúng đệ tử với căn cơ chậm lụt dễ dàng đọc hiểu tiếp thu và sau đó là comment phản hồi ngỏ hầu tích tập công đức, trí tuệ làm hành trang trên hành trình trở về Thành phố Giải thoát.

  Với duyên lành có được thân người khó có như rùa mù lọt vào bọng cây mà kinh điển đã xác quyết như vậy; với duyên lành ngàn năm hy hữu được tiếp cận chánh pháp pháp ngang qua chanhtuduy.com và được thân cận bậc tuệ tri thức Đạo sư Thinley Nguyên Thành như vậy mà nếu chúng trò còn buông lung, giải đãi không trân quý thì một khi mất kết nối, không thể tiếp cận được nữa thì là do chúng trò, bởi chúng trò, tại chúng trò chứ không phải vị Thầy không để tâm nhắc nhở.

  Cầu mong chúng đệ tử tỉnh thức, chú tâm và trân quý cơ hội quá báu này.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 113. Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ đọc xong bài thư gửi các trò 292 : ” Đọc – Từ Thề Gian Đến Đạo Pháp ” của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu rõ động từ ” đọc ” từ thế gian đến trong đạo pháp, tuy động từ ” đọc” nhìn thấy rất dễ dàng đơn giản nhưng thật ra nó bao trùm sâu xa , nhờ có đọc mà loài người có thể hiểu biết , còn các loài quỷ , loài trời, loài súc sanh, loài thần thì không.
  Có được thân người quý hiếm được thực hành pháp qua việc đọc hiểu kinh điển của Phật thì tích lũy được nhiều công đức , chúng con thầm cảm niệm ơn phước , được hạnh ngộ với vị Thầy ở kiếp này được vị Thầy trạch pháp nhãn ( dạy cho chúng con chánh kiến , tránh xa khỏi truyền thống vô minh, nhận thức đúng đắn theo quỹ đạo chánh pháp, không bị tà sư , tà quyền gieo hành vi tà kiến như xem sao , giải hạn , mê tín dị đoan,….). Nhờ có ” Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội ” của vị Thầy mà chúng con đạt được mục tiêu ” Hạnh phúc tự tâm , hanh thông thế sự ,thành đạt xã hội ” .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 114. Mật Hồng Phương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc bài viết “Đọc: Từ thế gian đến đạo pháp”. Qua bài viết, con trân quý cơ hội được làm người trong kiếp này, có lợi thế tuyệt đối hơn bất kì loài nào khác nhờ khả năng đọc hiểu pháp liệu để đạt được trạch pháp nhãn, tăng cường chánh kiến, tích tập công đức. Con cảm niệm ơn phước được biết đến trang chanhtuduy.com, được thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” khi đọc và bình luận những bài giảng sâu sắc, đầy đủ của vị Thầy và các huynh về Phật pháp, tranh thủ tận dụng ưu thế và sự may mắn của mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, khuyên tấn con đọc bài và bình luận. Đọc bài viết, con càng thêm tỉnh thức và biết ơn Thầy để tập trung và tinh tấn hơn trong việc đọc và bình luận trên chanhtuduy.com.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. Cầu cho mọi chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 115. Tiến sĩ Laxman Yadaorao Aucharmal says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của tiến sĩ Laxman Yadaorao Aucharmal sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con xin đảnh lễ Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài giảng luận của Thầy về ngôn ngữ và sự hiểu về những lời dạy trong đạo Phật. Loài vật có thể hiểu nhau và giao tiếp với nhau nhưng chúng không có ngôn ngữ riêng. Do vậy,  chúng không thể đọc để có được kiến thức,  hiểu biết. Vì không đọc được nên chúng không thể có nền văn minh, sự khai sáng. Trong bài viết này,  Thầy đã đưa ra những minh họa sinh động. Trước khi có sự phát triển về ngôn ngữ,  chúng sanh chỉ thực hành nghe và nhắc lại. Từ khi ngôn ngữ viết được hình thành,  loài người bắt đầu đọc và viết những suy nghĩ,  ý tưởng của mình cũng như những lời dạy của đức Phật. Những lời dạy của đức Phật được viết trong kinh,  luật,  luận và dưới dạng những tác phẩm khác nhau. Và được viết trong tam tạng kinh điển. Kỹ năng viết đã giúp mọi người hiểu đúng về tôn giáo. Đồng thời,  sự ghi chép cũng giúp cho việc trích dẫn cũng như cung cấp luận cứ,  luận chứng chính xác. Đạo Phật được chuyển ngữ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Mặc dù khác nhau về ngôn ngữ nhưng vẫn giúp mọi người hiểu được nội dung chính của đạo Phật. Điều này cũng tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân loại.

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì những lời dạy quý báu.

  ………………………………………………………………….

  Respected Guru,

  Surrender to you.

  I like your discourse on language and understanding of religion Buddhism. The other Animals can understand others languages but they have not their own language. So they cannot read  the language of knowledge. Due to lack of reading  they couldnot get civilisation. For this you have nice example. Before the development  or evolutionof language there was only recitation practice.  As soonasthe  language writing skill  incame existance the human the human start to read the written thoughts and teaching of Buddha.  Buddha’s all teaching is classified into suttas, gatthas, compiled in various classified books . Tripiticas . The writing skills help to rightly perception of religion .Also it help to quote and refere correctly. Buddhism is translated into many worldly languages, every country’s language may be different but being Buddhism inthose language ,it created one and same understanding of various country men , mutual perception of Humanbeing.

  Thank you so much for highly Teaching.

 116. Simon Michael says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Simon Michael sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài này và cho chúng con được đọc bài này. Thầy đã giúp chúng con trở thành người con Phật chân chính và tri kiến chúng con học được từ Thầy còn được phổ truyền đến nhiều thế hệ sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  ………………………………………………………………..

  Dear Guru,

  I thank you for this article which you have share to us may you make us to be a very good disciple of buddah so that the knowledge we drive we can equally in pact it to the up coming generation thank you.

 117. Ralph Keating says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Ralph Keating sang tiếng Việt như sau:

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì đã viết bài này. Thầy đã luận giảng nguyên do cũng như tầm quan trọng của việc đọc hiểu và tương tác. Con xin sám hối vì những lỗi con mắc phải. Đọc hiểu và  thực hiện trách nhiệm (comment)  luôn đi với nhau.  Nhờ vậy, con tận dụng được cơ hội đặc biệt mà con ơn phước có được là đọc bài và viết comment.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  ……………………………………………………………….

  Thank you so much for this letter.  You bring clear understanding to the situation and give clear understanding of why it’s important.  My deepest apologies for my errors are offered.  Understanding and responsibility go together so I will take advantage of this special opportunity I’ve been blessed with.  Thank you.

 118. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 119. Neerajkumar Sumaran says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Neerajkumar Sumaran sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cũng giống như chú mèo trong bài viết. Con hiểu tầm quan trọng của Pháp,  con hiểu sự cần thiết của việc đọc những lời dạy quan trọng của Thầy trên trang nhà.

  Một lần nữa,  con chân thành cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh con và các đạo hữu giống con.

  ………………………………………………………………

  Thank you very much Dhamma Guru ,

  My condition is also like that the cat. I know the importance of Dhamma & reading of these important teachings of Tantra house.

  Thank you very much again to remember me & others who behave like me .

 120. Sabina says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Sabina sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì những nỗ lực cao quý của Thầy đã viết những bài viết và chia sẻ trên trang nhà. Chúng con giàu hơn bởi vì chúng con có được cơ hội đọc các bài viết của Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được giác ngộ vì lợi lạc của muôn loài.

  Con đảnh lễ Thầy.

  Con – Sabina.

  ………………………………………………………………..

  Dear Guru,

  Thank you for your effort in wirting all thise articles. We are richer humans because we are able to and have to read your articles.

  May all sentient being achieve enlightement  for benefit of all humankind.

  Blessings

  Sabina

 121. Assah Yaw Albert says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Assah Yaw Albert sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  ……………………………………………………………….

  Dear Guru.

  Thanks for writing this article

 122. Sonam Tshering says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Sonam Tshering sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Bài viết của Thầy giúp con ý thức được sự quý hiếm của thân người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sang thoát khỏi luân hồi sinh từ nhờ nương tựa vào công hạnh của Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

  ………………………………………………………………..

  Dear Holy Guru,

  This article has helped me to recall how rare gain this precious human body.

  May all beings be liberated from this meriterious deed of Guru.

  Om Mani Padme Hung

 123. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 124. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status