Jul 18, 2019

Posted by in Giáo điển | 169 Comments

Thư gửi các trò 294:  NGẮM MƯA RƠI..

Thư gửi các trò 294:  NGẮM MƯA RƠI..

Chiều! Mưa rơi nhỏ từng giọt! Ngồi trong phòng khách Mật gia Song Nguyễn Thầy ngắm bức tranh tự nhiên này! Những hạt mưa không như bản nhạc nào đó có câu “Từng giọt mưa từng giọt buồn”, Thầy cảm thấy mưa rơi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau…

Thầy chợt nhớ khi nghỉ ngơi trong Hoàng Mai cốc, Thầy Cô nghe tiếng mưa rơi nhưng vẫn ấm lòng vì chợt thấy mình đang được may mắn bởi không phải là dân vô gia cư, hoặc ở nơi xóm đêm hiu quạnh với căn gác trọ đìu hiu với bản nhạc mưa buồn. Cơn mưa dù vỗ về an ủi hay trách cứ Hoàng Mai cốc, vẫn luôn là điệp khúc ơn phước vô ngần.

Cơn mưa dù vỗ về an ủi hay trách cứ Hoàng Mai cốc, vẫn luôn là điệp khúc ơn phước vô ngần.

Tịnh Khánh phòng

Mưa ở Tịnh Khánh phòng cũng là một bức tranh đẹp khi những giọt mưa lăn dài trên lớp kính dày, mỗi dòng mưa nhanh chậm khác nhau nhưng nối tiếp cho đến khi tạnh hẳn. Cũng vậy khổ đau thấm buốt tâm cang nhưng sẽ ngừng lại cho đến khi gặp được chánh pháp!

Mưa hoa trong thời điểm Thầy giảng Pháp

 

Mưa ở Liên Hoa đài là dấu ấn thiêng liêng khi mỗi lần giảng bài hay pháp sự ở đó đều có mưa bụi, mưa nhẹ trong khi trời đang nắng, gọi là hoa trời hoan hỷ với Mật gia Song Nguyễn. Điều này được Thầy giải thích ở nhiều bài trước, nay không cần nhắc lại.

 

 

Hằng ngàn bài nhạc về mưa với nhiều giai điệu khác nhau, hàng ngàn bài thơ mô tả mưa với nhiều tâm trạng khác nhau nhưng không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi. Thầy suy gẫm rằng trận mưa lớn cuốn phăng mọi thứ, không chừa vật nào; nhưng cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh. Trận mưa pháp như mưa tự nhiên bất kể cây cao thấp, nơi trũng hay gồ ghề đều được tưới tẩm, coi mọi vật như nhau. Cũng vậy, cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí trút xuống nhân gian đâu phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ, miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ được thấm nhuần cơn mưa móc. Đó là tính bình đẳng của chân pháp tánh không. Nhớ lại lời tán dương công đức của Phật Thích ca Mâu ni dành cho Quán Âm Bồ tát thật không thể nghĩ bàn: “..Này chư tỳ kheo, dù cơn mưa kéo dài từ ngày này qua ngày khác, từ tháng nọ qua tháng kia, từ năm nay qua năm khác, thậm chí từ kiếp này qua kiếp khác, Ta vẫn đếm được số lượng bao nhiêu hạt mưa! Song, công đức cứu độ chúng sanh và tinh thần Bồ tát đạo của Quán Âm Bồ tát, Ta không thể tính đếm..” (Đại thừa Bảo vương Trang nghiêm kinh). Một lần nữa, Thầy chứng minh vì sao ngoại đạo cầu nguyện vẫn được thành tựu. Một lần nữa, Thầy chứng minh lòng Từ bi của Quán Âm Bồ tát không ngằn mé!

“..Này chư tỳ kheo, dù cơn mưa kéo dài từ ngày này qua ngày khác, từ tháng nọ qua tháng kia, từ năm nay qua năm khác, thậm chí từ kiếp này qua kiếp khác, Ta vẫn đếm được số lượng bao nhiêu hạt mưa! Song, công đức cứu độ chúng sanh và tinh thần Bồ tát đạo của Quán Âm Bồ tát, Ta không thể tính đếm..”

Dù là  “Giọt mưa thu”, “Mưa rừng”, “Mưa trên phố Huế”, “Mưa buồn”, “Mưa vẫn mưa bay..”, “Mùa mưa lần trước”, “Chiều mưa giăng mắc lối về”, “Mưa vẫn mưa xoay giữa dòng đời”, “ Trời làm mưa cho ướt áo em tôi”, “ Tôi đưa em sang sông, chiều xưa mưa rơi âm thầm”, “Hạt mưa nhớ ai rơi triền miên?” “Có những giọt mưa rơi trên tóc em và đọng lại trên đầu súng”…chỉ mang vẻ đẹp luân hồi, nếu không chỉ là sự hoài cảm như chàng nhạc Trịnh tài hoa “Chiều này còn mưa sao em không lại?”.

Thầy nhìn mưa không nhớ người, ngắm mưa không xao động nỗi bát phong, nghe tiếng mưa không thổn thức.

Thầy nhìn mưa không nhớ người, ngắm mưa không xao động nỗi bát phong, nghe tiếng mưa không thổn thức. Thầy nghe, ngắm, nhìn đều xoay quanh trục chánh niệm: Thầy Phật Pháp Tăng: “Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống” (trích Khai thị của Liên Hoa Sanh). Giờ đây, Thầy ngồi ngắm mưa rơi. Cảnh đẹp theo quan niệm của Thầy là sự ẩn tàng  những hàm nghĩa sâu xa, không đơn thuần là bức tranh thiên nhiên dưới trình độ thưởng ngoạn của nhà thơ, nhà văn, nhà hội họa. Giờ đây các trò hiểu được vì sao Thầy viết câu “Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân” chứ? Đó là vì mưa nắng là vô thường như Phù Vân (mây trôi lơ lững), cho nên Thầy làm gì, viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm của mình, tựa như là “Mây trôi lơ lững trên trời. Không lưu dấu tích chẳng soi dương trần. Thầy cầu nguyện chúng sanh tĩnh thức với trạng thái Giác ngộ. Om mani padme hum!

“Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống” (trích Khai thị của Liên Hoa Sanh)

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 18/07/2019

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: Letter to Disciples No. 293: WATCHING RAIN FALLING DOWN…( Ngắm mưa rơi…)

 1. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài : “ Ngắm mưa rơi…” của vị Thầy.

  Chỉ qua những giọt mưa rơi đó là hiện tượng diễn ra bình thường trong cuộc sống nhưng với trí tuệ và tâm bồ đề của vị Thầy đã “biến” những giọt mưa bình thường đó thành những giọt mưa ơn phước kết tinh thành bài  pháp quý báu. Nhờ đó mỗi khi ngắm mưa rơi, chúng con không có tâm trạng “ mưa buồn” như người thế gian mà  thay vào đó là  tâm trạng “mưa ơn phước”, là  nhớ đến giọt mưa tinh túy giáo pháp trong   bài pháp “ Ngắm mưa rơi”  của vị Thầy. Từ đó  tự quán xét hành vị thân ngữ tâm, tri hành hợp nhất theo lời dạy của Thầy, Phật, Pháp Tăng, trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Đạo sư, để đón nhận được những cơn mưa ban phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy trưng cất lên  bài pháp  quý báu, tinh túy, “phiêu bồng” trong những giọt mưa từ đời đến đạo pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của  Thầy Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 2. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài này ạ.

  Qua bài con hiểu những cơn mưa ngang qua, tùy theo tâm trạng người ngắm khác nhau cho đến khi tạnh hẳn, cũng vậy khổ đau thấm buốt tâm cang nhưng sẽ ngừng lại cho đến khi gặp được chánh pháp, và nhiều nhạc sĩ, nhà thơ có viết hàng ngàn bài về mưa với nhiều tâm trạng khác nhau, nhưng không thể nào xoá sạch vết tích luân hồi, nhưng chỉ có cơn mưa pháp mới  rũ sạch vô minh, làm được điều đó chúng con cần có được vị Thầy chỉ dẫn, cũng như máng xối trên mái nhà thu thập nước mưa, vị Thầy là kênh vận chuyển trung gian để chúng con kết nối với sóng trường lực thanh tịnh cõi thù thắng “Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống” (trích Khai thị của Liên Hoa Sanh) con hiểu rằng niềm tin vào lòng sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con hiểu rằng với tâm thế gian cơn mưa chỉ là hiện tượng thời tiết. Với tâm thanh tịnh, chánh niệm quanh trục Thầy,  Phật,  Pháp Tăng của vị Đạo sư thanh trí ngắm mưa cảm niệm ơn phước của Đạo sư, Bổn tôn khi Mật gia có y báo rực rỡ. Cơn mưa ơn phước của chư Phật luôn bình đẳng với mọi chúng sanh, không kể tăng sĩ hay cư sĩ, chính lòng sùng mộ Đạo sư, Bổn Tôn, niềm tin kiên cố với bồ đề tâm vì tất cả hữu tình kết nối với chư Phật và nhận được nhiều cơn mưa ơn phước. Mật gia Song Nguyễn vang danh với lục diệu pháp môn nhờ bồ đề tâm của vị Đạo sư phát kiến giáo pháp yoga Thanh Trí chưa nơi nào có được, giúp biết bao hữu tình nhận được cơn mưa ơn phước thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy để thoát khỏi khổ đau,  lìa mê về giác. Ngược lại, những nơi chùa cao cổng lớn nhưng chỉ thấy cái ngã của vị trụ trì hoen màu tà kiến, đồ chúng chỉ tổn phước thêm.

  Con hoan hỷ khi đọc luận giảng của Thầy về “chiều mưa trên đỉnh Phù Vân” là những gì Thầy viết,  Thầy làm không lưu dấu trong tâm khảm như “Mây trôi lơ lững trên trời. Không lưu dấu tích chẳng soi dương trần”. Nắng mưa vô thường như Phù Vân, nhưng chân diệu pháp trường tồn giúp chúng sanh thoát luân hồi sinh tử.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi…”.

  Trước đây, mỗi khi ngắm mưa rơi, trong lòng con mang nhiều cảm xúc. Có khi man mác buồn, có khi cảm thấy lạnh lẽo, có khi trầm mặc suy nghĩ về cuộc sống, có khi lại hân hoan và thấy mưa thật đẹp! Hôm nay, đọc bài viết của vị Thầy, con hiểu rằng mình không nên dành tâm trí cho những hoài cảm: đẹp, xấu, vui, buồn của luân hồi đó nữa mà cần chánh niệm xoay quanh trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Nhìn mưa là nhớ đến ơn phước mình đã được nhận, nhớ đến mưa hoa trong mỗi lần pháp hội/pháp sự, nhớ đến cơn mưa pháp quét sạch vô minh, nhớ đến lời tán dương công đức của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dành cho Quán Âm Bồ Tát, nhớ đến lời khai thị của Đại sỹ Liên Hoa Sanh và nhớ tới cơn mưa kim cương từ vị Thầy tôn quý giúp làm sạch chiếc bình tâm thức.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ một hiện tượng của tự nhiên đã ban cho chúng con một bài pháp ý nghĩa, lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 6. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc cảm tác của Thầy với chủ đề: “Ngắm mưa rơi…”. Thật đặc biệt khi ngoài kia, những cơn mưa mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng đều là cơn mưa mang vết tích luân hồi. Còn những cơn mưa dưới góc nhìn của vị Đạo sư Thanh trí lại mang một ý nghĩa, cung bậc duy nhất, đó là sự hoan hỷ cảm niệm cơn mưa Pháp ơn phước từ chư Phật thánh chúng trút xuống nhân gian rũ sạch vô minh. Vị Đạo sư ngắm mưa nhưng không nhớ người, không xao động nỗi niềm bát phong mà chỉ một lòng Bồ đề muốn mang cơn mưa Pháp Thanh trí quét sạch bụi vô minh tà kiến trong tâm thức chúng sanh, không phân biệt dù là tăng sĩ hay cư sĩ, giúp bản tánh uyên nguyên của chúng sanh dần hiển lộ. Còn về phần chúng con, chúng sanh có đón nhận được trọn vẹn cơn mưa pháp ơn phước từ vị Thầy hay không tuỳ thuộc vào lòng sùng mộ và tri kiến thanh tịnh đối với vị Thầy mà thôi. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc, thấm đẫm tinh thần Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý Cam lồ

  Om Mani Padme Hum

 7. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum.

 8. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 293 : NGẮM MƯA RƠI .

  Qua bài viết con hiểu rằng cơn mưa bão ở thế gian cuốn phăng mọi thứ không trừa vật nào, nhưng cơn mưa Pháp của những bậc Thánh trí khi trút xuống chúng sanh thì không hề làm trôi vật nào dù là một tờ giấy nhưng quét sạch vô minh .

  Cũng vậy ở Mật gia Song Nguyễn chúng học trò đệ tử đều được hưởng đặc ân bởi những cơn mưa pháp của vị Thầy, không kể là người giàu người nghèo, học vị cao hay học vị thấp, tất cả đều được Thầy tưới tẩm như nhau . Còn như có thâu thập được tất cả các nước mưa pháp đó để sử dụng hay không là tùy thuộc vào máng xối tâm thức của mỗi người chúng con . Không ngẫu nhiên mà Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã khẳng định :” Thầy con công đức nhiều như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài . Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum !

 9. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ

  Om Mani Padme Hum.

 10. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc thư gửi 293 “NGẮM MƯA RƠI …” của vị Thầy rồi ạ.
  Qua đó con hiểu rằng, mưa có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau; nên người vô minh ngắm mưa chỉ nhìn thấy những điều tiêu cực trong từng giọt mưa, hoặc miêu tả cơn mưa chỉ mang vẻ đẹp của luân hồi.
  Còn người tu Phật đúng Chánh pháp thì luôn chánh niệm “Thầy, Phật, Pháp, Tăng”; cảm niệm ơn phước trong từng giọt mưa, vẫn luôn là điệp khúc ơn phước vô vàng như “cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh”, khi được theo chân một vị Thầy chân chánh với lòng sùng kính thuần thành.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 293 : Ngắm mưa rơi

  Từ những cơn mưa là hiện tượng bình thường của tự nhiên Thầy đã cho chúng con bài pháp , mưa của thế gian là nguồn cảm hứng cho các nhạc sĩ ,nhà thơ sáng tác biết bao giai điệu, làm cho người nghe lẫn người đọc có được những cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng không thể xóa được vết tích của luân hồi. Chỉ có cơn mưa pháp từ các bậc thánh trí  không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ  miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ tưới tẩm rủ bỏ được vô minh .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 12. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho đệ tử, học trò chúng con một bài pháp lợi lạc thông qua hình ảnh về cơn mưa. Có thể ở thế gian, cùng là một cơn mưa thôi nhưng với mỗi con người, cơn mưa đó lại mang một biểu trạng khác nhau tùy theo tâm khảm của họ. Đó có thể là sự lo lắng, bồn chồn về một tương lai bất định. Đó cũng có thể là sự bực tức do thái độ đổ lỗi cho hoàn cảnh, sự bám víu vào bát phong mà quên rằng mọi việc đều tuân theo luật tắc Nhân – Quả. Nhưng ở trong bài viết này, vị Thầy đã đưa ra hình ảnh về cơn mưa “vẫn luôn là điệp khúc ơn phước vô ngần”. Con hiểu rằng đó là cơn mưa pháp, không phân biệt, mang trong đó những tinh túy Phật pháp của các bậc Thánh trí. Đó có thể là những cơn mưa dữ dội qua những lời nộ pháp Kim cang của vị Thầy để giúp cho đệ tử, học trò chúng con gột sạch dần được quỷ tính, sự lười biếng, vô minh của mình. Đó cũng có thể những cơn mưa nhẹ nhàng qua từng bài viết, bài giảng trên Chanhtuduy.com giúp chúng con tích tập được công đức và trí tuệ để vững bước trên đạo lộ giải thoát, đồng thời cũng là phương tiện thiện xảo để bản thân đệ tử, học trò chúng con có thể hoạt dụng Bồ đề tâm, đơn giản chỉ bằng cách giới thiệu bài viết phù hợp tới chúng sanh hữu duyên. Con hoan hỷ tán thán, công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm lớn lao của vị Thầy đã ban cho đệ tử, học trò chúng con những cơn mưa pháp, giúp con nhận thức được bến nương tựa, nơi hạnh phúc chân thực chính là chánh pháp Phật đà.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp con nhận ra rằng trận mưa lớn cuốn phăng mọi thứ trừ phiền não, còn trận mưa Pháp dù không làm trôi vật nào nhưng lại quyét sạch vô minh để từ đó thêm trân quý cơ hội hằng ngày được thấm đẫm cơn mưa Pháp trong căn phòng Duy Ma Cật mà vị Thầy đã đặt cả tâm lực, trí lực, nguyện lực để gầy dựng.
  Con cũng hoan hỷ khi nghĩ rằng có lẽ sau này nhìn mưa con cũng có thể tích tập được một lượng công đức có thể nói là “hơn muôn ngàn kiếp quán Bổn Tôn” vì nó giúp con tưởng nhớ đến công hạnh của các bậc Bồ Tát, của vị Thầy mà Mật điển “Tara – Hiện thân quý báu” lại xác quyết rằng “Nghĩ tưởng tới vị Thầy của ta trong chốc lát, thì tốt hơn việc thiền định về một trăm ngàn Bổn Tôn trong mười triệu kiếp”. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc. Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư gửi các trò 293 : ” NGẮM MƯA RƠI ” của Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ khi đọc bài viết của vị Thầy ạ. Qua bài viết con hiểu được những bài hát, bài thơ mô tả về mưa với nhiều tâm trạng khác nhau nhưng không thể xoá sạch vết tích luân hồi. Nhưng cơn mưa pháp dù không làm trôi 1 tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 15. Mật Tấn Hỷ says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!Con hoan hỷ được đọc bài pháp mới của vị Thầy: “Ngắm mưa rơi…” Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được thưởng thức những cung bậc cảm xúc của những cơn mưa cao diệu. Mưa qua những vần thơ, bản nhạc của những thi sỹ, nhạc sỹ tài hoa như mang tâm hồn nhạy cảm nhưng ngàn vạn năm chẳng xóa được chút vết tích luân hồi. Nhưng giờ đây, qua những dòng viết của vị Thầy, nghệ sỹ tâm linh tài hoa, con được cảm niệm về cơn mưa tưới mát cho tâm thức khô cằn, khát cháy của chúng con, những hạt mưa giúp hạt giống chánh pháp trong chúng con nảy mầm, lớn lên vững chãi và một ngày kia trở thành cây cổ thụ ra trái giác ngộ, con được cảm niệm những cơn mưa thấm đẫm ơn phước đức Quán Thế Âm thông qua kênh vận chuyển vị Thầy: “Trận mưa lớn cuốn phăng không chừa vật nào nhưng cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng cuốn sạch vô minh”, “Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống”. Và, cơn mưa từ đỉnh Phù Vân rơi xuống đâu phân biệt một chúng sanh nào chở nặng Bồ đề tâm cao quý. Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều đón nhận được cơn mưa tinh túy cam lồ ấy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 17. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi”.

  Nếu hình ảnh về mưa được miêu tả trong thi ca, nhạc họa dù thơ mộng, đẹp đến mấy cũng chỉ mang vẻ đẹp luân hồi thì những cơn mưa pháp mới có thể giúp chúng sanh quét sạch vô minh, từ đó bừng sáng trí tuệ Phật đà để giải thoát khỏi sanh tử luân hồi. Qua những lời dạy của vị Thầy, con hiểu rằng đối với một hành giả, nhìn ngắm mưa nói riêng hay cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nói chung không đơn thuần là bức tranh thiên nhiên dưới trình độ thưởng ngoạn của nhà thơ, nhà văn hay nhà hội họa, mà cần phải luôn xoay quanh trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng, xoay tâm về chánh niệm thay vì thổn thức xao động bởi nỗi niềm bát phong.  

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc, như cơn mưa pháp mát lành giúp chúng con xua đi những bỏng rát của ngọn lửa phiền não thế gian – cõi ta bà rực lửa, vô lượng khổ vây quanh này. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.  

 18. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum

 19. Mật Chánh Hoa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi..” của Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy đã từ một hiện tượng mưa tự nhiên mà cho chúng con một bài pháp lợi lạc. Con hiểu rằng khi ngắm/ nghe những cơn mưa thế gian thì sẽ có những “tâm trạng khác nhau nhưng không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi”. Còn “những cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh”. “Cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí trút xuống nhân gian đâu phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ”, cũng vậy vị Thầy vì Bồ đề tâm mà không phân biệt, ban cho chúng con những cơn mưa pháp xoay quanh quỹ đạo Thầy, Phật, Pháp, Tăng giúp chúng con có được trạch pháp nhãn, công đức và trí tuệ từ đó đạt được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội, trên lộ trình bất biến “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và luận giải cho chúng con hiểu về ý nghĩa câu “Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân” là vì mưa nắng là vô thường như Phù Vân (mây trôi lơ lửng), cho nên Thầy làm gì, viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm của mình, tựa như là “Mây trôi lơ lửng trên trời. Không lưu dấu tích chẳng soi dương trần”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Hoàng Trúc (Phan Thị Trúc Linh) hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Qua bài viết con hiểu được những cơn mưa là hiện tượng bình thường của tự nhiên, của những cung bậc cảm xúc khác nhau mang vết tích luân hồi. Nhưng với góc nhìn của chánh pháp và tâm bồ đề của vị Thầy thì đó là những giọt mưa ơn phước rủ sạch vô minh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 21. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy . Qua bài viết con hiểu rằng cơn mưa của những ban phước của những bậc Thánh Đức thật là sâu xa không thể nghĩ bàn, các ngài không có ý nghĩ phân biệt phải làm lợi ích cho ai nhiều hay ít thế nào. Cũng như ngài Mã Minh dạy rằng trừ phi có cánh đồng sùng mộ trận mưa ban phước sẽ không đổ xuống, như kênh trung gian vận chuyển là Thầy thì nhận được ơn phước thế nào tuỳ vào lòng sùng mộ chúng con . Con hiểu rằng  nắng mưa luân hồi dù thế nào đi chăng nữa vẫn không thoát khỏi dấu vết của vô thường duy chỉ trận mưa kim cương từ vị Thầy mới có thể giúp học trò được an lạc đời này, cực lạc sau này . Vì như chiều mưa trên đỉnh phù vân, Bồ Tát không chấp thủ vào ngay cả công hạnh các ngài, không chút lưu luyến nhưng với lòng từ bi vô hạn cũng như chừng nào còn niềm tin vào Thầy, trận mưa ban phước sẽ luôn tuôn xuống .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum  !

 22. Mô Phật

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài “ Thư gửi các trò 293 : Ngắm mưa rơi..” của vị Thầy rồi ạ.  Con cảm tạ vị Thầy từ hiện tượng mưa đã cho chúng con một bài pháp thật lợi lạc. Nếu như hiện tượng mưa rơi khơi nguồn cảm xúc thơ ca của thi sỹ, những bản nhạc buồn của nhạc sỹ hay những cung bậc cảm xúc khác nhau của con người khi nhìn ngắm mưa rơi nhưng những cơn mưa ấy không thể nào xoá sạch được luân hồi. Qua bài viết này con hiểu rằng chỉ có những cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh, và vị Thầy từ bi đã cho chúng con được tưới tẩm cơn mưa pháp mỗi ngày qua từng bài giảng, bài viết trên Chanhtuduy.com giúp chúng con tích luỹ được công đức và trí tuệ là hành trang đưa chúng con về đến thành phố giải thoát. Và  con cũng hiểu thêm được rằng vì sao Thầy viết câu “ Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân” đó là vì “ mưa nắng là vô thường như Phù Vân ( mây trôi lơ lửng), cho nên Thầy làm gì, viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm của mình”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hùm

 24. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thư 293 ” Ngắm Mưa Rơi ” rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được nhìn hạt mưa rơi mỗi người ,mỗi nhà thơ ,nhà văn đều có mỗi cảm xúc và ý nghĩa khác nhau nhưng không thể xóa vết tích luân hồi, chỉ có những giọt mưa pháp không làm trôi vật rào nhưng quét sạch vô minh , để làm được đều đó cần có vị Thầy chỉ dạy , vị Thầy là kênh vận chuyển trung gian những cơn mưa pháp đến cho học trò và đệ tử, cũng như muốn cho cái lu đầy nước thì phải có máng xối để hứng nước vì vậy muốn xóa tan vô mình thì đều quan trọng là phải có một vị Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài pháp ý nghĩa

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắm đẵm hông ân tam bảo. Om Ah Hum!

 25. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 293 “Ngắm mưa rơi”.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con hiểu vì sao cuối bài Thầy viết lại ghi “Chiều mưa trên đỉnh phù vân”.

  “Mưa” cũng chỉ là một hiện tượng thời tiết tự nhiên vậy mà đã để lại biết bao cảm xúc buồn vui của nhiều nhà thơ, nhà văn. Mưa làm ướt bao cảnh vật, tưới tắm cây cối tốt tươi nhưng cũng đã gây trở ngại cho loài khác và người khác v.v.. Dẫu sao, buồn, vui, đẹp xấu nhiều cảm nhận khác nhau cũng không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi.

  Ngươc lại với thế gian là Pháp, trận mưa pháp không làm ướt trôi vật nào nhưng quét sạch vô minh làm nhân về tịnh độ. Nhưng những bài viết của Thầy là những đám mây mọng nước, học trò chúng con những ai có cánh đồng sùng kính thì sẽ nhận được ơn phước từ trận mưa móc đó.   Còn vị Thầy đã đạt cảnh giới nhìn mưa không nhớ người, ngắm mưa không xao động nổi bát phong. Thầy viết bài không vì thanh danh, lợi dưỡng, không vì ngọn gió bát phong  “Không lưu dấu tích, chẳng soi dương trần”.

  Con xin tán thán công hạnh và lòng từ bi của vị Thầy. Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 26. Mật Chánh Hoa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài ” Ngắm mưa rơi” của Vị Thầy rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp thật ý nghĩa, con hiểu rằng chỉ có cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh, Vị Thầy từ bi đã cho chúng con được tưới tẩm cơn mưa pháp mỗi ngày qua các bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com giúp chúng con tích luỹ được bồ tư lượng công đức, trí tuệ để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani Padme Hum !

 28. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được “Thư gửi các trò 293: NGẮM MƯA RƠI..”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã

  ban cho chúng con bài cảm tác pháp quý báu chủ đề về mưa thấm đẫm tinh thần pháp là cuộc sống.

  Qua bài viết con hiểu được rằng mưa đối với thế gian mang nhiều cung bậc cảm xúc thường tình vẫn còn lẩn quẩn trong luân hồi với sự mờ mịt ,lạnh giá của vô minh tà kiến , kết quả chỉ là những khổ đau day dứt , nhưng ngược lại cơn mưa pháp dù không làm trôi vật nào nhưng lại quét sạch vô minh và mang lại ánh nắng ấm áp về niềm tin giải thoát an lạc đời này cực lạc đời sau .

  Nhờ ơn phước thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy mà học trò đệ tử chúng con được kết nối với cõi giới thù thắng để được nhận cơn mưa ơn phước từ các bậc Thánh Trí với tấm lòng Sùng Kính Đạo Sư thuần thành luôn xoay quanh trục chánh niệm: Thầy Phật Pháp Tăng.

  Như lời Khai thị của đại sĩ Liên Hoa Sanh

  “Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống” .

  Con cầu nguyện cho ch bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn trưởng dưỡng lòng sùng Kính Đạo Sư để luôn nhận được cơn mưa ơn phước thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài “thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi”.
  Con cảm tạ ơn Thầy qua khởi duyên từ cơn mưa thế gian với nhiều cung bậc cảm xúc cho người ngắm nhưng tựu chung đều đầy bát phong và cơn mưa đó không thể xóa sạch vết tích luân hồi. Còn cơn mưa pháp tuy không làm trôi 1 tờ giấy nhưng bình đẳng tưới tẩm mọi nơi giúp chúng con rũ bỏ vô minh. Nhất là những trận mưa kim cương đánh bay những tập khí ương ngạnh và tà kiến trên chiếc bình tâm thức của chúng sanh, chúng con. Tuy nhiên, chỉ khi chúng con có tấm lòng sùng mộ với các hành động từ thân ngữ tâm luôn quay quanh trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng thì cơn mưa đó mới rơi xuống tưới tẩm cho cây bồ đề tươi tốt. Bằng không, chúng con chỉ có thể đứng nhìn “Mây trôi lững lờ trên trời” không lưu lại dấu tích gì và tự đánh mât kho báu đó.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.
  Con thành tâm nguyện cầu thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Ngộ Tánh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc thư Thầy gửi chúng con với tựa đề “Ngắm mưa rơi”.

  Trong những ngày hè nắng nóng gay gắt ở thành phố Hà Nội, nhìn thấy những bức ảnh Thầy chụp cảnh mưa rơi ở Tịnh trú Trung tâm khiến con nhớ đến những thời khắc được ở Tịnh trú, được sống trong trường tâm linh thanh tịnh, tận hưởng không khí mát mẻ với nhiều cây xanh đan xen với những công trình tâm linh.

  Con hoan hỉ tán thán bút pháp Thấy sử dụng để so sánh những cơn mưa mát mẻ ở Tịnh trú Trung tâm với ơn phước Thầy, Phật, Pháp, Tăng ban xuống cho những học trò, đệ tử có tấm lòng sùng kính Đạo sư. Đọc thư Thầy gửi, con hiểu được nhãn quan của một bậc hành giả với thiên nhiên, đất trời và với con người không như các nhà văn, các nhạc sỹ sống cuộc đời thế tục có những tình cảm và suy nghĩ thế tục thể hiện trong bài hát, câu thơ của họ cho dù cũng đem lại cho người đời phút giây vui buồn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc thư mới “Ngắm mưa rơi..” của Thầy. Bài viết là lời nhắc nhở chúng con tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm trước đối cảnh (mưa bên ngoài), thay vì để ngoại cảnh kéo dòng cảm xúc theo những tâm trạng luân hồi thì tập chủ động nhận ra tâm mình đang ở trạng thái nào và xoay tâm mình về trục chánh niệm Thầy, Phật, pháp, tăng. Đồng thời con đã hiểu vì sao Thầy viết câu “Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân”. Đó một hình ảnh đẹp nội hàm bài học thân giáo của Thầy đối với chúng con, rằng hãy xem mọi sự như nó đang là, việc đến thì ta làm, việc qua không nghĩ tưởng, an trú trong hiện tại.

   

  Kính bạch Thầy! Sáng nay khi đọc bài viết này của vị Thầy cũng là lúc trời Auckland đang mưa. Con cảm niệm ơn Thầy để tâm, ơn Bổn tôn gia hộ nên con được ở trong căn phòng ấm áp, lúc di chuyển thì đã có phương tiện ô tô, không bị co ro lạnh giá bởi cơn mưa ngoài kia. Mưa dù có đẹp hay phiền toái với người thế gian thì với chúng con, mưa là ngoại duyên nhắc chúng con xoay tâm mình về quỹ đạo chánh pháp, để nhớ nghĩ, cảm niệm ơn Thầy, Phật, pháp, tăng, để được nối kết với trường năng lượng thanh tịnh từ cõi giới thù thắng của các Ngài.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết và cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 32. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy. Hình ảnh cơn mưa thế gian dẫu bụi bay hay như trút nước thì vẫn còn đó nỗi trầm uất khổ đau của luân hồi, của vô minh. Song từng cơn mưa pháp chẳng biệt phân, thấm ngẫm tận không hư biến pháp giới, dẫu cao, thấp, trong ngoài, trên dưới thì đều một pháp tánh, rũ sạch vô minh, kéo chúng sanh khỏi luân hồi, rút bớt khổ đau. Bốn bề muôn khổ bởi nghiệp chướng chốn ta bà thì vô ngần lượng giải pháp tánh bồ đề từ bi không ngằn mé của Bồ tát Quán Thế Âm và các bậc Thánh Trí cũng muôn hướng lan tỏa, mỗi bụi bay pháp tánh như dòng thác lũ, mang chánh pháp chiếu muôn khắp nhân gian, giúp chúng sanh thấy con đường sáng, tìm lại Phật tánh uyên nguyên, về với bản tánh nguyên sơ, chân thực không biệt phân, chẳng sướng khổ, vui vẻ hay buồn đau, không sắc hương song ánh lên những hào quang chân tính hiện hữu vô ngần.

  Kính bạch Thầy, niềm hoan hỷ với chúng học trò được thường ngấm tẩm vô vàn cơn mưa pháp, lan tỏa muôn khắp thông qua thân, ngữ, tâm thọ ý bi mẫn của vị Thầy, bậc Đạo sư đem giáo pháp Yoga Thanh Trí truyền trao trong cõi tà bà này. Dẫu chúng con còn “chất ngất vô minh” song mưa thẫm chánh pháp tan dần trong trừng bài viết, lơ lãng mà thậm thâm trong từng hành động tính túy của Thầy Cô chính là kênh vận chuyển ơn phước bi mẫn của Đức Từ Phụ, bậc Quán Thế Âm và chư vị Thánh chúng. Trừ khi chúng con quay hướng vô bắc, chụp ngắt trong hang sâu của tà kiến và chấp nhận với vòng xoáy ta bà, khi đó tất yếu chúng con nhận lãnh nhân kiếp luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, như cơn mưa pháp lan tỏa khắp trân gian, cho bản thân chúng con cảm niệm ơn phước được theo học giáo pháp Yoga Thanh Trí, được “ngấm” trong từng bài pháp nhũ đầy chất thơ mà ngươm đặm truyền pháp giải thoát vô tận. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khẻo và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh hạnh phúc trong phật tánh.

  Om Mani Padme hum.

 34. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã nhận lỗi của mình. Con sẽ cân nhắc và chú tâm trong các comment tiếp sau. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Om Mani Padme Hum!

 35. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Om Mani Padme Hum.

 36. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này, dưới cái nhìn mọi sự vật và hiện tượng của một bậc Đạo Sư Thanh Trí khác rất nhiều so với sự cảm thọ của người thế gian, những cơn mưa rơi xuống có thể tưới tẩm mọi thứ được mát mẻ, cây cối xanh tươi, xoa dịu cái nóng bức của xứ sở nhiệt đới này, nhưng dù có mang lại biết bao nhiêu là lợi ích thì mọi thứ đều không nằm ngoài ” sinh-trụ-hoại- diệt”vẫn chìm đắm trong luân hồi sanh tử, nhưng thật khác biệt ” Cơn mưa pháp” đã quét sạch vô minh, đưa con người ta đến bến bờ giác ngộ, dù trận mưa có nặng hạt đến đâu càng làm cho mỗi hành giả tẩy uế được bớt nghiệp chướng , tăng trưởng công đức và trí tuệ là hai bồ tư lương không thể thiếu để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Chúng con thật may mắn khi hạnh ngộ vị Thầy, được Thầy truyền dạy giáo pháp vi diệu của Đức Phật, từ đó chúng con luôn cảm nhận được ơn phước và thầm cầu nguyện cho mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu , để những mảnh đời cơ nhở không nơi nương tựa sớm gặp được ánh sáng chánh pháp để không còn phải ướt lạnh mãi trong luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 37. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi”.

  Qua bài viết, con hiểu được cơn mưa thế gian, cơn mưa trong các bài nhạc, vần thơ cho dù đẹp đến đâu cũng không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi trong khi cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí trút xuống nhân gian dù không làm trôi một tờ giấy nhưng lại giúp chúng sanh rũ sạch vô minh. Vị Đạo sư Thanh trí ngắm mưa không nhớ người, không xao động bát phong, chỉ một lòng Bồ đề tâm rộng lớn không phân biệt, ban cho chúng con những cơn mưa pháp ơn phước. Nhưng chúng con có nhận được cơn mưa pháp ơn phước từ vị Thầy từ bi hay không là tùy vào lòng sùng mộ của chúng con “Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con một bài pháp vô cùng lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được tưới tẩm bởi cơn mưa pháp ơn phước.

  Om Mani Padme Hum!

   

 38. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài ” Thư gửi các trò 293: ngắm mưa rơi”. Mưa là đề tài khá quen thuốc trong thi ca Việt Nam. Người ta thường ngắm mưa thường có tâm trạng hoài niệm, có khi u sầu vì thương nhớ ai đó. Nhưng khi đến với khung cảnh mưa, và tâm trạng của Thầy trong bài viết này con lại hoàn toàn có cảm nhận khác. Mưa làm cảnh đẹp nơi Mật gia trung tâm thêm lung linh, xanh mướt bởi hoa lá cỏ cây, từng giọt mưa như gột rửa mọi u sầu của con người thế gian mang đậm chất luân hồi, chỉ còn lại nơi đây lòng cảm niệm Phật pháp chiếu rọi nơi vị Thầy. Có lẽ bởi vậy nên khung cảnh lung linh tươi đẹp bởi giọt nước mưa và tấm lòng Bồ đề của vị Thầy như lan truyền đến tất cả chúng con những ai đang đọc bài và như đang hoa mình trong khung cảnh đó.Làm sao có thể là ” Chiều nay mưa trên phố Huế” hay” chiều mưa măng giắc lối về”…khi ” Thầy nhìn mưa không nhớ người, ngắm mưa không xao động nỗi bát phong, nghe tiếng mưa không thổn thức” Thầy nghe , ngắm, nhìn đều xoay quanh trục chánh niệm Trận mưa Pháp Thầy,
  Phật Pháp Tăng và cơn mưa Pháp của các bậc Thánh trí trút xuống thế gian sẽ không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ, giầu hay nghèo, trong nước hay ngoài nước. Qua bài viết con hiểu rằng phải luôn luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính vị Đạo sư chân chính.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình!
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum

 39. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 40. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi” của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ, tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa. Theo đó con hiểu rằng mưa là hiện tượng bình thường của tự nhiên(thế gian); Nhưng “mưa” lại là nguồn cảm hứng nghệ thuật cho hàng ngàn nhạc sĩ, nhà thơ sáng tạo ra nhiều “giai điệu”, “tâm trạng” khác nhau, “nhưng không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi”. Chỉ có cơn mưa pháp của những bậc Thánh trí trút xuống chúng sanh “không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ”để được tưới tẩm “rũ sạch vô minh”.

  Con tạ ơn vị Thầy – bậc Tuệ trí thức – Đạo sư Thanh trí – Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh trí(Viện ITA) Thinley Nguyên Thành đã ban cho chúng con, chúng sanh “Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí”; Trong đó, tu pháp vi diệu “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” – chanhtuduy.com để chúng con được tưới tẩm cơn mưa pháp mỗi ngày qua những bài viết, bài giảng, giúp chúng con tích lũy được hai bồ tư lương, đó là công đức và trí tuệ để An lạc đời này, Cực lạc đời sau.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài học về cơn mưa từ thế gian cho đến Đạo Pháp.

  Qua bài viết, con hiểu được rằng, cơn mưa ở thế gian mặc dù đem lại nhiều ích lợi, là nguồn cảm hứng bất tận cho các thi nhân, các nhạc sĩ nhưng vẫn còn đó nỗi niềm Bát Phong, vẫn còn đó vết tich của luân hồi. Tro khi đó cơn mưa Đạo Pháp tuy không làm trôi một vật gì nhưng sẽ giúp chúng sanh rũ sạch hết vô minh. Con tán thán vị Thầy với Bồ đề tâm rộng lớn không ngừng tuôn chảy cho chúng con cơn mưa Pháp bất tận, cho chúng con được ở trong quỹ đạo Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết lợi lạc này. Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy aco6 trường thọ vì lợi ích chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 42. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Đọc bài viết này con liên tưởng mình đường ngồi ở tịnh trú ngắm mưa…Mưa từ lâu đã là nguồn cảm hứng nghệ thuật, những bài hát từ dân gian cho đến nhạc trẻ vẫn luôn có hình ảnh của mưa. Thế nhưng, con tin chắc rằng sau bài viết này, những cơn mưa gắn liền với cảm xúc vui buồn với con sẽ ít đi, thay vào đó là hình ảnh cơn mưa đạo pháp. Cơn mưa gợi nhắc về công đức không thể nghĩ bàn của Đức Bổn tôn. Cơn mưa gợi nhắc về sự ơn phước từ cõi giới thù thắng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy mà con và các huynh đệ được đón nhận. Cơn mưa cũng như bộ môn Yoga Thanh Trí, làm trôi đi những mớ rác tâm thức ngày ngày con tích tụ. Con thật hoan hỉ khi giờ đây ngắm mưa cũng là một hoạt động nằm trong quỹ đạo chánh pháp, không hề xa rời mục tiêu an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã chỉ dạy cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này. Qua đây con có được tâm thế mới để ngắm mưa rơi.

  Từ giờ khi ngắm cơn mưa bụi lất phất bất ngờ lướt ngang, con sẽ nhớ đến niềm hân hoan của những mùa pháp hội, pháp sự; giây phút thiêng liêng khi Thầy giảng pháp. Khi nghe tiếng mưa rả rích gõ nhịp trên mái tôn con sẽ dâng tràn cảm niệm về hạnh phúc lớn lao được là thành viên của mái nhà Mật gia, nơi có Thầy Cô, có huynh đệ kim cang dù ở mọi miền tổ quốc, dù xa cách trùng dương nhưng luôn đầm ấm, vui tươi tinh thần lục hòa.

  Khi đứng trước những trận mưa bão rền vang sấm chớp chấn động cả vùng đảo đang cuồn cuộn sóng biển, con sẽ khởi phát sâu sắc niềm tự hào, lòng ngưỡng mộ với những cơn mưa pháp đả phá tà kiến, quét sạch vô minh mà vị Thầy cùng các huynh đệ noi theo bước Thầy đã dũng mãnh tác pháp chiếu quang không ngăn ngại. Và đặc biệt là những trận mưa kim cương, trước sau bao lần vẫn gây bải hoải không hề nhẹ, nhưng vô vàn trân quý bởi đó là dịp chúng con được cọ rửa chiếc bình tâm thức dần sáng đẹp tương ưng. Để rồi sau đó, hết mưa trời đẹp, chúng con sẽ tiếp tục được bảo bọc trong nắng ấm từ quang và tuệ quang của vị Thầy, miễn là nơi mỗi chúng con luôn giữ được tấm lòng sùng mộ.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã sách tấn cho con.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy từ bi nhắc nhở. Con sẽ chú ý viết comment gọn ý hơn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 46. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con  bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc qua hình ảnh “ ngắm mưa rơi “ của vị Thầy . 

  Mưa là trạng thái tự nhiên trong đời sống thường nhật . Nhưng với con mắt của các nhạc sĩ , nhà thơ nó mang nhiều tâm trạng khác nhau , có thể là cung đàn , điệu nhạc , cũng có thể là niềm vui hay nỗi buồn hay tình yêu và nỗi nhớ tuỳ theo tâm trạng Khác nhau , và cho dù trận mưa có lớn đến đâu có thể cuốn phăng đi mọi thứ , không chừa vật nào ,nhưng cũng không thể nào xoá  sạch vết tích luân hồi cũng như sự khổ đau thấm buốt tâm can của chúng sanh trong cõi vô minh .

  Còn những cơn mưa dưới góc nhìn của vị Thầy lại mang một ý nghĩa ,một cung bậc của  niềm hoan hỷ và cảm niệm cơn mưa pháp từ Chư Phật  Thánh chúng .Thầy ngắm nhìn mưa nhưng với tâm thái không xao động nỗi niềm bát phong , không thổn thức mà vẫn giữ được quanh trục chánh niệm  “ Thầy , phật , pháp , Tăng “và cảm niệm cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí trút xuống nhân gian dù không làm trôi một tờ giấy nhưng lại rũ sạch vô minh . Và cơn mưa ơn Phước của Chư phật luôn mang dến sự  bình đẳng với tất cả chúng sanh không phân biệt tăng sĩ , hay cư si trừ khi có cánh đồng của lòng sùng mộ , trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy .Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 47. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết” Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi…” của Thầy ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ” hàng ngàn bài thơ mô tả mưa với nhiều tâm trạng khác nhau nhưng không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi; nhưng cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh” bài viết nhắc nhở con cần phải luôn chánh niệm,tỉnh thức,chú tâm xoay quanh chục Thầy, Phật, Pháp,Tăng , chánh niệm để nhớ về những lời Thầy dạy trong từng hoàn cảnh diễn ra trong đời sống, bởi” pháp là cuộc sống” nhận thức tâm ta đang ở trạng thái nào, trực diện và xoay chuyển tâm mình về quỹ đạo chánh pháp, giúp chúng con tích tập công đức qua từng niệm tưởng khi hướng tâm,chú tâm về mục đích giải thoát khỏi luân hồi sinh tử, từ đó được đón nhận cơn mưa ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Ơn phước chúng con có được đón nhận hay không còn tùy thuộc vào tấm lòng sùng kính Đạo sư, và tri kiến thanh tịnh của chúng con đối với vị Thầy bởi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã khai thị  ” Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính,trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống” .
   Con hoan hỷ khi được nghe Thầy luận giảng về câu ” Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con bài pháp quý báu lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 48. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 293 của Thầy ” Ngắm mưa rơi”. Thông qua việc ngồi ngắm mưa rơi tại tịnh trú Mật Gia của Thầy, chúng con có cơ hội được Thầy liên hệ qua đạo pháp. Qua sự phân tích của Thầy chúng con hiểu rằng, cơn mưa thế gian có thể cuốn phăng tất cả, không chừa vật nào, nhưng cơn mưa pháp không làm trôi một tờ giấy, nhưng rũ sạch vô minh. Cơn mưa thế gian đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa của rất nhiều nghệ sĩ, nhà thơ với nhiều những tâm trạng khác nhau, nhưng không thể xóa sạch vết tích luân hồi. Là một người con Phật chân chính, thực hành chánh kiến dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tâm linh, chúng con sẽ không còn ảo tưởng, bởi những mơ mộng trong luân hồi về những cơn mưa. Mà chúng con ao ước được thấm đẫm trong những cơn mưa pháp, những cơn mưa nộ pháp kim cương để gột rửa đi sự vô minh, tà kiến. Qua đó để chúng con nhận được cơn mưa ban phước từ Thầy, Bổn Tôn, thông qua tấm lòng sùng kính Đạo sư chân thành, thuần khiết, như khai thị của Đại sĩ Liên Hoa Sanh” Thầy con công đức lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống”.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

   

 49. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy: dù khổ đau thấm buốt tâm cang nhưng sẽ ngừng lại khi gặp được chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh.

 50. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong ” Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi”  rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
  Qua bài con hiểu được, mưa thế gian có thể cuốn trôi đi tất cả nhưng không thể quét sạch đi sự vô minh. Trận mưa pháp quét sạch đi sự vô minh nhưng không cuốn đi gì cả. Hiện tượng mưa đã gieo vào lòng người thế gian những phiền não của luân hồi. Nhưng đối với Bậc trí thì đó là những ơn phước gia hộ của Chư Phật. Do đó, Thầy luôn dạy chúng con rằng:
  ” Truyền thống vô minh không đáng theo
  Đối đãi nhị nguyên gây khổ nghèo
  Bậc trí hiểu rồi tâm an lạc
  Thong dong vui sống ấy tỳ kheo.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Đối đãi thế gian không phải nhị nguyên bởi đối đãi tức là nhị nguyên rồi!

 51. Kính Bạch Thầy.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con xin sám hối vì lỗi viết sai lời dạy của Thầy từ “thế gian”  thành “nhị nguyên”. Con cầu nguyện Thầy tịnh hóa lỗi lầm này của con ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho bản thân  luôn được thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 52. Mat Phap Khanh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ đọc bài và xin cảm tạ Thầy từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc. Cũng là cơn mưa nhưng với tâm bồ đề của vị Thầy, luôn hướng các trò đến sự biết ơn Bổn Tôn, Vị Thầy và nhờ sự thực hành Yoga Thanh Trí dựa vào  phát kiến tâm linh của vị Thầy mà Mật Gia ngày càng rực rở, các trò càng sáng toả đạo pháp và thành đạt thế sự. Vị Thầy cũng đã nêu luận chứng qua các bài văn thơ bóng bẩy nói về cơn mưa ở thế gian nhưng tất cả chỉ là cảm xúc không bờ bến.

  Con  thành tâm cầu nguyện  Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 53. Mật Ngộ Tánh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  OM MANI PADME HUM!

 54. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 293 “Ngắm Mưa Hoa…” thấy rằng những giọt mưa dù thế nào vẫn cảm thấy ngập tràn ơn phước, nhìn nhận mọi thứ đều xoay quanh quỹ đạo Thầy Phật Pháp Tăng, nên trận mưa chánh pháp thì rũ sạch vô minh, còn mưa như các nhà thơ miêu tả vẫn trong luân hồi, trong đau khổ.

  Như ở Liên Hoa Đài nhiều lần Thầy giảng pháp đều được các chư thiên hoan hỷ bằng những giọt mưa hoa dù cho trời có nắng nóng, nên dù là tăng sĩ hay cư sĩ đều được hoan hỷ vì đúng theo quỹ đạo chánh pháp Phật đà.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Cầu  nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 55. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy. Những ai theo đạo Phật đều biết từ “vô thường” nhưng đa số đều vẫn bị cuốn theo bát phong, ngũ dục, tham đắm trong cảnh sắc đẹp, thì trước cảnh mưa rơi tâm cũng dễ xao động như nhiều nhạc sĩ, nhà thơ.

  Nhờ được học “yoga thanh trí” của Thầy mà chúng con luôn tỉnh thức quán chiếu “vô thường” để tâm an tịnh, hạnh phúc với thân người quý hiếm mà tinh tấn tu tập để giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 56. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò 293: “Ngắm mưa rơi …” của Thầy rồi ạ.

  Từ những hiện tượng mưa của thiên nhiên Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp thật ý nghĩa. Con đã thuộc lời Thầy dạy “Trận mưa lớn cuốn phăng mọi thứ không chừa vật nào, nhưng cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh. Trận mưa pháp như mưa tự nhiên bất kể cây cao thấp, nơi trũng hay gồ ghề đều được tưới tẩm, coi mọi vật như nhau”.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 57. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc Thư gửi các trò 293: NGẮM MƯA RƠI” rồi ạ. Con hiểu rằng dù mưa có đẹp đến mấy trong các tác phẩm nghệ thuật, thì cũng chỉ là vẻ đẹp luân hồi, mang đến những cảm xúc luân hồi. Nhưng hình ảnh mưa khi liên hệ sang đạo pháp lại mang ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở người con Phật nhớ đến công hạnh bao la không thể tính đếm của Đức Quán Âm Bồ Tát, nhắc nhở người đệ tử hãy là cánh đồng của lòng sùng mộ để đón nhận cơn mưa ơn phước từ lớp lớp mây công đức của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã thân giáo cho chúng con về tinh thần trung dung, giữ tâm quân bình dù trước mặt là mưa hay nắng, tâm luôn trong sự tỉnh giác và chánh niệm quanh 4 trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng và dùng cảnh vật là yếu tố để quán chiếu sang đạo pháp. Đức Quán Âm Bồ Tát đã giáo huấn trong Đại nguyện của Ngài “Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như là một nguyên nhân mà nhờ đó tất cả chúng sanh mau chóng thành tựu Phật quả”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 293: “Ngắm mưa hoa..” của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc. Nhờ có sự chỉ dạy của vị Thầy mà giờ đây những cơn mưa thế gian không còn đượm chút buồn nữa mà mượn cơn mưa đó chuyển tâm mình sang cảm niệm ơn phước được gột sạch vô minh dưới cơn mưa phước lành của Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã dùng nhiều phương tiện thiện xảo để giúp cho chúng con luôn xoay chuyển mình về quỹ đạo chánh pháp ngay cả khi thảnh thơi ngắm mưa rơi hay khi gặp nghịch cảnh mưa giông bão tố.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc Thư gửi các trò 293: “NGẮM MƯA RƠI..” của Thầy. Qua hình ảnh về cơn mưa hiện tượng thời tiết của tự nhiên với người thế gian cho dù những cơn mưa mang vẻ đẹp đến đâu qua cảm xúc, tâm trạng khác nhau của nhiều nhà thơ, nhà văn cũng không thể nào xoá sạch được vết tích luân hồi. Với những cơn mưa ” mưa Pháp” là suối nguồn ơn phước, sự gia hộ của Đạo sư ,Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Lòng Bồ đề tâm của vị Thầy từ bi luôn để tâm chỉ dạy giúp chúng con sống giữa đời sống thế gian mà gột rửa, không còn bám chấp vào kịch bản của truyền thống vô minh, diệt trừ phiền lão giảm dần những đau khổ của bát phong, khổ đau của luân hồi sanh tử nhờ giá trị cao quý vĩ đại của giáo pháp Thanh Trí lộ xuất từ kho tàng tâm trí Tuệ của vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 60. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Buổi chiều nay Sài Gòn mưa to, nhưng con chẳng còn nhìn ra cửa sổ man mác buồn như bao lần, vì con đọc được bài viết này và nhớ lời Thầy dạy. Bây giờ khi con nhìn mưa, con nghĩ về ơn phước của Bổn Tôn thông qua vị Thầy, con nhớ về hình ảnh vị Thầy cùng những lời dạy của Thầy ban cho chúng con.

  Cơn mưa thế gian tưới mát cho cây cối đâm chồi, thì cơn mưa pháp giúp những hạt mầm công đức của chúng ta nảy nở, tuỳ vào hạt giống ta gieo mà gặt hái được mầm quả tương ứng.

  Giờ đây khi con nhìn cơn mưa phùn, con nghĩ về dấu hiệu hoan hỷ hoa trời tán thán công đức của vị Thầy. Khi con nhìn trời mưa to sấm chớp đùng đoàng, con nghĩ về những răn dạy, những nộ pháp của Thầy như cơn mưa to cuốn sạch vô minh, tính quỷ trong chúng con. Sau trận mưa to, tưởng chừng như cuốn sạch chẳng còn gì, nhưng hoá ra lại là một sự khởi đầu tươi mới, tràn đầy sức sống từ ơn phước Bổn Tôn.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Trời đất chuyển vần, cảnh vật biến đổi vô thường, cơn mưa đến rồi đi nhưng lòng Người vốn không lưu dấu – Cảm nhận về những cơn mưa đối với vị Đạo sư Thanh Trí không đơn thuần là những cảm xúc thế gian trước bức tranh thiên nhiên mà trong đó ẩn tàng những hàm nghĩa sâu xa về đạo pháp, về cơn mưa giáo lý màu nhiệm của các bậc Thánh trí – bình đẳng, khoan dung và giác ngộ; là cơn mưa của lòng từ bi không ngằn mé mà Quán Âm Bồ tát ban cho mọi chúng sanh.

  Cũng lại cảm niệm về những cơn mưa Pháp của vị Đạo sư Thanh Trí: khi dũng mãnh cuồn cuộn như thác hướng vào lũ trùng sư tử, vào những con vi khuẩn chuyên reo rắc mầm bệnh tâm linh. Lúc lại từng giọt từng từng giọt đầy bi mẫn tưới tắm cho những hạt mầm Phật tánh trong mỗi chúng sanh, và cả những cơn mưa kim cương từng lúc từng lúc gột rửa những cẩu uế, làm trôi đi những mê lầm đã bám chặt trong mỗi học trò chúng con; Cơn mưa từ ái của Người cũng dập đi những ngọn lửa sân hận, làm mát thân tâm, đem đến cho chúng sanh sự an lạc và hướng đến một ngày vượt thoát vô thường.

  Tất cả đều là những cơn mưa ơn phước, và để nhận được nó thì lòng sùng mộ ví như những cái lu đựng nước – Lu càng lớn càng nhận được nhiều những hạt mưa ơn phước và ngược lại.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài !

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh cùng được ân hưởng hương Bồ đề từ vị Thầy từ bi, từ Phật pháp vô biên.

  Om Mani Padme Hum !

 62. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài viết Thư gửi các trò 293 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài Pháp vô cùng quý báu và lợi lạc

  Qua bài viết cơn đã hiểu được cơn mưa thế gian mang nhiều cảm xúc thường tình nhưng cơn mưa đạo Pháp dù không làm trôi vật nào nhưng mang lại ấm áp để được an lạc đời này cực lạc đời sau

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoẵng dương chánh Pháp

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 63. Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thêm một bài pháp ” Ngắm Mưa Rơi ” , qua bài con hiểu được khi ngồi ngắm mưa nếu là người thế gian cho là mưa làm cho buồn nhớ chuyện không vui, luôn đau khổ với những nỗi niềm trắt ẩn của riêng mình , có thể khó chịu với mưa. Còn chuyển sang đạo pháp ” mưa” được ngắm , được hân thưởng, vì khi tâm được chuyển hóa luôn xoay quanh chủ đề Phật , Pháp , Tăng , những cơn mưa pháp sẽ quyết sạch vô minh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 293 : Ngắm Mưa Rơi.. “. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp quý nhân việc ngắm mưa rơi tại tịnh trú Mật gia. Mưa là hiện tượng thời tiết tự nhiên đã làm cho bao nhà văn, nhà thơ viết về chủ đề này tựu chung cũng mang tâm trạng buồn, luân hồi. Nếu như mưa thế gian mang lại cái buồn, cái lạnh và luân hồi thì cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí sẽ mang lại niềm vui, ơn phước cho chúng sanh. Niềm vui này không dành cho riêng ai cả mà chỉ dành cho người có tấm lòng sùng mộ, sự trân quý giáo pháp và chí nguyện giải thoát khỏi luân hồi sanh tử.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 65. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài “Thư gửi các trò 293: ngắm mưa rơi” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Bồ đề tâm của vị Thầy đã ban cho con bài pháp nhiều lợi lạc, ý nghĩa này ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng những cơn mưa thế gian luôn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc như những dòng cảm niệm âm nhạc về mưa của các nhạc sỹ, thi nhân…Mưa thế gian có thể cuốn phăng đi tất cả mọi thứ nhưng không thể rũ sạch được những tà kiến vô minh, đầy bát phong, không thể xóa tan được vết tích luân hồi. Thế nhưng dưới góc nhìn của vị Thầy từ bi về mưa Đạo Pháp đã cho con hiểu được rằng chỉ cơn mưa Pháp của Bậc thánh trí trút xuống nhân gian mới rũ bỏ sạch được vô minh, giúp con luôn tỉnh thức tâm trí, thân, ngữ, tâm của mình trong tu tập thực hành Pháp đều luôn xoay quanh quỹ đạo chánh kiến của vị Thầy, Phật, Pháp, Tăng, và luôn trưởng dưởng một lòng sùng kính Đạo sư để ngày ngày nhận được ơn phước của Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy từ bi của chúng con.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Hình ảnh cơn mưa luôn là nguồn cảm hứng cho những cho những tác phẩm thế gian ra đời để người ta gửi gắm những tâm sự, nỗi niềm hay những cảm nhận, góc nhìn của riêng mình. Tuy nhiên, cho dù có hàng ngàn tác phẩm về mưa với những tâm trạng và hình ảnh khác nhau nhưng đều là sắc thái của luôn hồi. Bởi tất cả sắc thái đó được hình thành bởi góc nhìn của thế gian. Còn vị Thầy, bởi mọi hoạt động đều xoay quanh trục chánh niệm ” Thầy, Phật, Pháp, Tăng” nên cơn mưa qua góc nhìn của Thầy là cơn mưa pháp quyét sạch mọi vô minh. Qua đây con hiểu được rằng khi mọi hoạt động hướng theo chánh niệm thì mới có thể thoát khỏi sắc thái luôn hồi. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 67. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 293: ” Ngắm Mưa Rơi… ” của vị Thầy rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được những cơn mưa thế gian chỉ làm dịu mát được những cái nóng của mùa hè oi ả, nó cuốn đi những hạt bụi bám trên lá  nhưng không thể cuốn đi sự vô minh lôi cuốn con người vào trong luân hồi sinh tử. Những cơn mưa ơn phước mà Bổn tôn dành cho chúng con thông qua vị Thầy cho chúng con đón nhận những cơn mưa Pháp là bộ môn Yoga thanh trí  xóa nhòa những tâm thức rác dơ đã tích tụ từ lâu, quét đi sự tà kiến vô minh giúp cho tất cả chúng con vững bước trên đường học đạo nhưng luôn song hành cuộc sống thế gian.

  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe trụ thế dài lâu vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 68. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 293: NGẮM MƯA RƠI của vị Thầy.

  Đối với người thế gian mưa đem lại nhiều cảm xúc khác nhau, người nhạc sĩ, nhà thơ có cảm nhận riêng, người bình dân vui gì đang trông mưa có mưa, buồn vì mưa gây cản trở không thuận, mưa cũng vậy nhiều cung bậc khác nhau nhưng tất cả điều mang dấu tích của luân hồi không thể xóa sạch hết được. Duy chỉ cơn mưa ơn phước thì tất cả chúng sanh điều nhận được, nhiều hay ít tùy vào niềm tin và tấm lòng sùng kính của từng hữu tình.  Con cảm tạ ơn Thầy giảng giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy. Con xin sám hối vì lỗi cẩu thả đã không để ý viết đúng từ. Con sẽ cố gắng không tái phạm lần sau.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con hoan hỷ đọc bài viết “ Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi…”

  Thưa Thầy, mưa trong con mắt thế gian và mưa trong suy nghĩ của Thầy thật khác. Cùng một cơn mưa thôi mà khiến người thì mừng rỡ vì nó xoá tan đi cái oi ả mùa hè, tươi tiêu đồng ruộng, người lại bực dọc vì ẩm ướt, người đau khổ vì cô đơn hay tức cảnh sinh tình mà viết nên bản nhạc hay… tuy nhiên tất cả những cảm xúc mà cơn mưa mang lại dù có đẹp và thơ mộng đến đâu đều có dấu ấn của “ luân hồi” . Con cảm tạ ơn Thầy từ bi giúp chúng con được có cơ hội tưới mình trong “ cơn mưa pháp” – cơn mưa đặc biệt ấy giống như mưa tự nhiên đều bình đẳng “ coi mọi vật như nhau” nhưng lại mang “ ơn phước vô ngần”. Con chợt nhớ tới “ những cơn mưa nộ pháp” mà Thầy ban cho chúng con, chúng con hoan hỷ đắm mình trong cơn mưa đó để “ rũ sạch vô minh” và đón ánh nắng chánh pháp. Qua bài biết, Thầy đã nhắc nhở chúng con cách tận hưởng cơn mưa pháp trọn vẹn với “ ơn phước vô ngần” trọn vẹn bằng lòng sùng kính Đạo Sư và gia tài Niềm Tin vào chánh pháp qua câu trích khai thị của đại sĩ Liên Hoa Sanh :” Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kinh, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống”.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi viết bài lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum

 71. Mật Phương Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phương Mai hoan hỷ khi được đọc bài viết:”Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu được sự khác nhau giữa những cơn mưa thế gian và mưa đạo Pháp. Mưa thế gian chỉ đơn thuần là những giọt mưa, cơn mưa – một hiện tượng tự nhiên cung cấp nước cho các sinh vật sống. Còn cơn mưa trong đạo Pháp giúp chúng con tỉnh thức trong tâm lý, cuốn đi những tà kiến để đón nhận và vững bước trên con đường học đạo. 

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om mani padme hum!

 72. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tịnh Mai đã đọc bài : Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã cho chúng con một bài pháp vô cùng lợi lạc.Qua bài viết con thấy được cơn mưa thế sự luân hồi khác với cơn mưa đạo pháp. Cơn mưa thế sự luân hồi mang đến cho chúng sanh một chút gì đó buồn man mác, làm cho con người ta bị cuốn theo thế sự , bát phong. Cơn mưa đạo pháp thì khác mang đến cho chúng sanh muôn vàn điều  lợi lạc. Thầy là chính là vị đạo sư luôn mang đến cho chúng con cơn mưa lợi lạc ấy , giúp chúng con đi đung hướng trên đạo lộ giải thoát mong an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện cho thầy , cô mạnh khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy ! 

  Con đọc xong bài :Thư gửi các trò 293 “Ngắm Mưa Rơi ” con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy “Ngắm mưa rơi ” thật đặc biệt khi ngoài trời đang đổ cơn mưa ,những hạt mưa của luân hồi ,còn những cơn mưa dưới góc nhìn của Thầy mang lại ý nghĩa hoan hỷ cảm niệm cơn mưa Pháp ơn phước từ chư Phật thánh chúng trút xuống nhân gian rũ sạch vô minh .Vì tấm lòng Bồ Đề Tâm của Thầy muốn mang cơn mưa Pháp quét sạch bụi vô minh tà kiến trong tâm thức chúng sanh 

  Đại sĩ Liên Hoa Sanh khẳng định” Thầy con công đức như lớp lớp mây ,trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính ,trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống”

  Con cảm tạ ơn Thầy 

  Om mani padme hum

 74. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi” của Thầy ạ. Qua bài viết của Thầy cũng như nhiều bài viết trước đầy cảm hứng thi ca mà chúng con đã được đọc, chúng con vẫn được thưởng thức những hình ảnh đẹp, câu văn mượt mà, bay bổng của một tâm hồn nghệ sĩ nhưng không chìm đắm cảm xúc trong chính những hình ảnh đó như các tác phẩm văn thơ thường tình để lại trong độc giả. Ví dụ như có người đọc thơ hay nghe một khúc hát thấy vui hay buồn theo vì để cảm xúc đi theo những hình ảnh, khung cảnh. Ngược lại, trong những bài viết, bài giảng của Thầy, tất cả những hình ảnh đẹp của thiên nhiên được đưa vào văn nhưng trở thành phương tiện để liên hệ sang đạo pháp, như Thầy đã chia sẻ trong bài viết là “Thầy nhìn mưa không nhớ người, ngắm mưa không xao động nỗi bát phong, nghe tiếng mưa không thổn thức. Thầy nghe, ngắm, nhìn đều xoay quanh trục chánh niệm Thầy, Phật Pháp Tăng”. Qua bài viết của Thầy, con nhớ lại câu nói “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh hoạ, người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng”. Con cảm tạ ơn Thầy đã truyền cảm hứng cho chúng con qua những bài viết, bài giảng bằng chính tấm gương của Thầy, bài viết này một lần nữa nhắc con về bài học “Đừng bận tâm thế sự”. Con cũng ấn tượng với ý  nghĩa sâu xa trong hình ảnh “chiều mưa trên đỉnh Phù Vân”, con xin ghi nhớ lời Thầy “..vì mưa nắng là vô thường như Phù Vân cho nên Thầy làm gì, viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm của mình, tựa như “Mây trôi lơ lửng giữa trời. Không lưu dấu tích chẳng soi dương trần”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi…

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu qua hình ảnh “mưa rơi”. Trong cuộc sống khi nói về mưa là con người ta lại nghĩ đến buồn, mưa buồn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao tác giả với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng tất cả không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi.

  Nhờ những luận giảng của Thầy con đã hiểu rằng mọi khổ đau dù có buốt tận tâm cang nhưng sẽ ngừng lại cho đến khi gặp được chánh pháp. Cơn mưa pháp sẽ xóa sạch hết vô minh. Khi chánh niệm xoay quanh trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng thì ta cảm niệm về mưa đó là ơn phước.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 76. matthuanle says:
  Kính bạch Thầy ! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ

  Om mani padme hum

   

 77. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài “ngắm mưa rơi ” rồi.

  Bài viết của Thầy làm cho con cảm động và sùng kính Thầy hơn.Tâm trạng của Thầy khi ngồi trong phòng khách Mật gia ngắm nhìn mưa rơi mà lòng vẫn luôn hướng về chúng sanh.

  Thầy đã dùng những lời nhạc , lời thơ nói về ” mưa ” để mô tả cảm xúc của con người theo từng dòng thơ ca .Với thế gian bên ngoài, khi ngắm mưa rơi, mỗi người mang một tâm trạng khác nhau, nhưng quy tụ vẫn là vòng xoáy luân hồi, nào là buồn chán ,tuyệt vọng, khổ đau…., nhưng rồi có giải thoát được gì đâu. Còn ở Mật gia, mưa vẫn rơi nhưng không trôi được một thứ gì mà chỉ cuốn đi những vô minh trong tâm hồn ta ,nơi đây nhờ ơn phước của Thầy, Phật, Pháp ,Tặng, lòng người cảm thấy thanh thản và không xáo động bởi điều gì, thật đúng là cơn mưa ơn phước của Tam bảo.

  Con cầu mong cho tất cả đạo hữu đều thắm đẳm được ơn phước của Bổn tôn và hạnh phúc trong cuộc sống.

  Con xin tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được trụ thế dài lâu để dìu dắt chúng con thoát khỏi đạo lộ của 8 ngọn gió thế gian.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 78. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn con , con cần phải cố gắng hơn nữa.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 79. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp quý báu và lợi lạc này .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc bài ” Thư gửi các trò 293: NGẮM MƯA RƠI…” rồi ạ!
  Qua bài này cho con hiểu được cơn mưa thế gian có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nên tâm trạng của người ngắm mưa cũng không khỏi lay động theo và không thể nào xóa được vết tích của luân hồi. Chỉ có” cơn mưa Pháp ” từ các bậc Thánh trí không phân biệt cư sĩ hay tăng sĩ miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ tưới tẫm rủ bỏ được vô minh.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy và con cảm tạ ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái tuyệt đối
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 81. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc “thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi…” của vị Thầy ạ.

  Đọc bài viết con thấy rằng cơn mưa khi được vị Thầy liên hệ sang đạo pháp mang một ý nghĩa thật sâu sắc, đó là cơn mưa pháp quét sạch vô minh không phân biệt bất kì ai.  Con cảm niệm ơn phước khi được theo học vị Thầy trong hiện kiếp, vì con nhận được những cơn mưa pháp từ vị Thầy nên những khổ đau, sự vô minh tà kiến dần dân được loại bỏ và đón nhận cơn mưa pháp đó như thế nào ,có trọn vẹn hay không là tuỳ thuộc vào tấm lòng sùng kính vị Thầy của con.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc trên tinh thần “ pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hùm

 82. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 293: NGẮM MƯA RƠI” rồi ạ!

  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý báo đầy lợi lạc. Qua bài viết con hiểu rằng cơn mưa là nguồn cảm hứng bất tận để các nhạc sĩ, thi sĩ, họa sĩ sáng tác ra hàng ngàn bài nhạc, bài thơ, bức tranh với nhiều giai điệu, tâm trạng khác nhau nhưng không thể nào xóa được vết tích luân hồi. Còn cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 83. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc “Thư gửi các trò 293: NGẮM MƯA RƠI..” của Thầy.

  Trước đối cảnh là cơn mưa thế gian, con người dễ khởi phát những cảm xúc buồn, vui, nhung nhớ, …cũng vì vậy nên mới có bao nhiêu cung bậc cảm xúc được các tác giả “trải lòng” qua các tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên,  con hiểu rằng, dẫu ca từ, hình ảnh về mưa có đẹp đến mấy thì nó cũng chỉ khiến cho bản thân tác giả cũng như người nghe mãi luẩn quẩn trong lục đạo luân hồi, vì những buồn vui, những sự luyến ái đó chỉ là xuất phát từ “tam ngã” – của tôi, do tôi và vì tôi.

  Còn đối với những hành giả đang đi trên con đường Giải thoát, Thầy đã thân giáo cho chúng con hiểu rằng, mỗi lần nghe, ngắm, nhìn không chỉ là mưa mà bất cứ đối cảnh nào, chúng con nên xoay tâm mình quanh trục chánh niệm Thầy, Phật, Pháp, Tăng thay vì thả trôi theo vòng xoáy bát phong thế sự, tựa như thực hành xả ly những tập khí luân hồi, rèn luyện thói quen “giải thoát”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh “ẩn mình chẳng tự hào” của vị Thầy khi hiểu được ý nghĩa của câu “Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân” mà chúng con vẫn thường thấy cuối mỗi bài viết.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 84. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Thư gửi các trò 293:  NGẮM MƯA RƠI.. ”  rồi ạ.

  Qua bài giúp con hiểu được những cơn mưa bão thế gian có thể cuốn đi tất cả mọi vật hiện hữu nhưng không thể xóa sạch vết tích luân hồi.Nhưng những cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí trút xuống nhân gian không   phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ, miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ được tưới tẫm thấm nhuần cơn mưa pháp rủ sạch vô minh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi ích của chúng sanh.

  OM AH HUM

   

 85. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 293 của Thầy ạ. Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng cơn mưa trong thi ca dù có đẹp đến đâu, cảm xúc đến mấy thì trong con mắt những người vô minh những cảm xúc vui buồn ấy luôn mang dấu vết của luân hồi. Nhưng dưới cái nhìn của người biết chánh niệm theo trục Thầy , Phật , Pháp , Tăng, thì sẽ nhìn cơn mưa dưới góc độ khác. Đó là cơn mưa ơn phước , cơn mưa dù không cuốn trôi một tờ giấy nhưng lại cuốn sạch được vô minh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 86. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết của vị Thầy, những cơn mưa thế gian mang đến nhiều cảm xúc khác nhau nhưng chỉ mang vẻ đẹp luôn hồi, còn cơn mưa pháp mới có thể rũ sạch vô minh. Cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ, miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ được thấm nhuần cơn mưa móc, đó chính là tính bình đẳng của chân pháp tánh không. Và để đón được cơn mưa pháp ơn phước chính là nhờ vào lòng sùng kính Đạo sư: “ Thầy con công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống”. Nắng mưa ở thế gian là vô thường như mây trôi hờ hững chỉ có sự vi diệu của pháp mới giúp chúng con thoát khỏi luân hồi sanh tử.

  Con cả tạ ơn Thầy đã viết bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 87. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con kính chúc Thầy Cô sức khoẻ, tinh anh!

 88. Mật Địa Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Hôm nay 21/7 con đã đọc xong thư gửi các 293: “NGẮM MƯA RƠI..” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Thư gửi các trò 293:  NGẮM MƯA RƠI.. ”  rồi ạ.

  Qua bài giúp con hiểu được những cơn mưa bão thế gian có thể cuốn đi tất cả mọi vật hiện hữu nhưng không thể xóa sạch vết tích luân hồi.Nhưng những cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí trút xuống nhân gian không   phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ, miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ được tưới tẫm thấm nhuần cơn mưa pháp rủ sạch vô minh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi ích của chúng sanh.

  OM AH HUM

   

 90. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài pháp này, con cảm tạ ơn Thầy.

  Mưa nắng chỉ là hiện tượng vô thường của tự nhiên nhưng với những tâm thức vô định tĩnh lại có ảnh hưởng không nhỏ. Càng đáng buồn khi ngày nắng đẹp chẳng mấy khi lưu dấu nhưng ngày mưa buồn lại ở mãi không đi. Thật hỗ thẹn khi bản thân con đối diện với cơn mưa cũng chỉ nhớ đến những điều xót xa lạnh lẽo rồi từ đó sinh lòng oán thán, trong khi cơn mưa tự nó vốn chẳng có tội tình gì.

  Bài pháp của Thầy chỉ cho con phương thức để thoát khỏi tập khí luân hồi đó bằng sự chánh niệm và trực diện xoay chuyển về quỹ đạo chánh Pháp. Cơn mưa chỉ là một trong vô vàng những tác động của đối cảnh đưa đến vọng tâm, phiền não mà con vốn không thể mãi chọn cách trốn tránh để ngăn chặn khổ đau. Bởi vậy, Phật pháp hiện diện không phải để xua tan những chướng ngại đó mà để giúp chúng con can đảm đối diện và triệt để hóa giải tập khí luân hồi bằng vũ khí chánh niệm, tĩnh thức, chú tâm. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy, có lẽ sau này ngắm mưa con sẽ nhớ đến bài pháp này của Thầy mà suy gẫm thay vì tiếp tục thói quen hoài niệm quá khứ như trước đây.

  Con cũng hoan hỷ được Thầy khai thị những diệu nghĩa ẩn tàng sau lời kết “Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân” cuối mỗi tâm thư gửi học trò chúng con. Những bài viết của Thầy có bài “nắng”, có bài “mưa” nhưng đều khởi phát từ tâm Pháp sinh (tâm không) nên chẳng lưu dấu trong tâm khảm, có chăng chỉ còn lưu dấu hơi ấm Bồ đề vốn diệu hữu trong tâm không mà thôi. Hy vọng chúng con hiểu được chân thật điều đó mà thôi mặc cảm, thôi trách hờn cơn mưa đã vì lớp bụi dày của chúng con mà không ngừng rơi xuống.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa.

  Om Mani Pad Me Hum

  • Nguyên Thành says:

   Không ngờ trò hiểu sâu sắc mà đệ tử Mật gia cũng chưa chạm đến nhận thức này!

 91. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bàu viết Thư gửi các trò 293: NGẮM MƯA RƠI. rồi ạ

  Qua mỗi bài viết của Thầy, con càng thêm thấu hiểu về sự vi diệu của Phật pháp. Dù là trời nắng hay mưa thì với những con người bình thường, đó chỉ đơn thuần là một hiện tượng thời tiết. Họ khó chịu khi mưa xuống vì ngại đi làm hay ra ngoài vì sợ ướt, khi trời nắng thì cảm thấy nóng bức và mệt mỏi. Đó là những cảm xúc tiêu cực mà khi nghĩ đến chỉ khiến con người thêm khó chịu. Nhưng trong Phật pháp thì khác. Qua bài viết của vị Thầy, chúng con biế đón nhận trời mưa với tâm thế hoan hỷ, khi mưa xuống mọi vật như được dội sạch một lớp bụi, lấy lại vẻ đẹp tươi mới vốn có. Trong Phật pháp cũng vậy, những cơn mưa ơn phước từ Bổn tôn gia hộ giúp cho chúng đệ tử được về với Tây phương cực lạc. Những cơn mưa pháp rũ sạch vô minh, mưa pháp được ban xuống không phân biệt cư sĩ hay tăng sĩ, khi ở vị trí thuận lợi đều được tưới thẫm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 92. Nguyễn Cát says:
  Mô Phật!
  Con hỗ thẹn với sự từ bi sách tấn của Thầy. Nhờ ơn Thầy truyền cảm hứng qua những bài viết đậm đà hương vị “cuộc sống là Pháp” mà con được tiếp cận giáo lý Phật đà cao diệu một cách gần gũi, sống động, thực tiễn. Con thành tâm cảm tạ sự quan tâm của Thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 93. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con ạ!

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM AH HUM

 94. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con nhận thấy sự khác biệt rõ nét giữa những cơn mưa bình thường của thế gian và cơn mưa ơn phước. Cũng là mưa nhưng trong con mắt của người Thầy nó trở nên vô cùng ý nghĩa với chúng con. Qua bài viết con cũng đã có đáp án cho thắc mắc của mình là tại sao cuối bài viết nào Thầy cũng có câu “chiều mưa trên đỉnh phù vân”.

  Con cảm ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Om mani padme hum!

 96. Đinh Ngọc Hà An (14 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 97. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Định Thuần  rất  hoan hỷ khi được đọc bài: “Ngắm mưa rơi…” của Vị Thầy.

  Những cơn mưa nặng trĩu cảm xúc đã được rất nhiều nhà thơ, nhạc sỹ mô tả dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đó là cơn mưa luân hồi. Đối với vị Đạo sư Thanh trí cơn mưa là cơn mưa Pháp ơn phước từ chư Phật thánh chúng trút xuống nhân gian rửa sạch tà kiến, vô minh cho chúng sanh. Qua bài viết chúng con cũng hiểu rõ hơn tinh thần Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp; luôn giữ được tâm quân bình diễn tập, thực hành theo chánh pháp, “vui tu” không áp lực, cũng như dây đàn không được căng quá mà cũng không được trùng quá.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

 98. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.

  OM MANI PADME HUM!

   

 99. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này.

  Qua đây con hiểu rằng, con người khi đối diện với những trận mưa đều cho rằng mưa đem đến cho họ những cảm xúc buồn bã, tê tái cõi lòng; nhưng thực chất là do tâm thức họ vốn đã đầy giông tố. Cơn mưa chỉ là một hiện tượng vô thường vốn chẳng có tội tình gì; mưa vốn không vui, không buồn, đều xem mọi vật bình đẳng mà tưới tẩm.

  Cũng vậy, với cơn mưa Chánh pháp, vốn bình đẳng mà rơi xuống nhân gian thấm nhuần cho chúng sanh tìm cầu giải thoát, không bao giờ phân biệt tăng sĩ – cư sĩ, chay – mặn, tự viện – gia chủ… Chỉ những tâm thức thiếu vắng sự hiểu về tính bình đẳng của chân pháp tánh không mới sinh ra những biên kiến này.

  Cam cảm tạ Thầy vì những diệu nghĩa con học được qua bài này. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Om Mani Padme Hum.

 100. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc bài viết: “ Ngắm mưa rơi..”

  Con như đang được chiêm ngưỡng những điệp khúc mưa nơi Mật gia Song Nguyễn đan xen nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, không có cảm giác buồn như tiếng lòng ai đó với “từng giọt mưa từng giọt buồn”. Trong tiếng mưa phác họa nên hình ảnh người nghệ sĩ tâm linh tài hoa dạy chúng con biết quân bình và hân thưởng ơn phước  cuộc sống trong từng khoảnh khắc trước vạn vật. Con rất tâm đắc với cảm nhận của Thầy “ những trận lớn cuốn phăng mọi thứ không chừa vật nào: nhưng  cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng  rũ sạch vô minh. Trận mưa pháp như mưa tự nhiên bất kể cây cao thấp, nơi trũng hay gồ ghề đều được tưới tẩm, coi mọi vật như nhau. Cũng vậy, cơn mưa pháp của các bậc Thánh trí trút xuống nhân gian đâu phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ , miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ được thấm nhuần cơn mưa móc.” Tính bình đẳng của chân pháp tánh không là vậy mà có một số thành phần lại muốn giành đặc quyền đặc lợi cho riêng giới tăng lữ, dìm hàng cư sĩ với nhiều thủ đoạn đê hèn quên đi mục đích tối thượng của người tu là cầu giác ngộ và khi cơn gió vô thường đến sẽ không còn cơ hội sửa mình đành lãng phí một kiếp người mang danh tu hành.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn được tưới tắm trong cơn mưa pháp vi diệu.

  Om Mani Padme Hum

 101. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum!

 102. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy .

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “ngắm mưa rơi”  của Vị Thầy .

  Qua bài viết con hiểu được rằng , những cơn mưa bình thường của thế gian thường mang lại những cảm xúc khác nhau chẳng thể xoá sạch vết tích của sự luân hồi  . Nhưng đối với vị Đạo Sư Thanh trí cơn mưa là cơn mưa pháp đầy ơn phước từ chư Phật thánh chúng trút xuống nhân gian rửa sạch tà kiến vô minh cho chúng sanh .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý giá

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum .

 103. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con món quà quý báu chỉ bằng hiện tượng mưa tự nhiên Thầy đã đưa pháp vào cuộc sống giúp chuang con có cái nhìn mới về mưa. Ngắm nhìn những cơn mưa tự nhiên mỗi người sẽ vui buồn khác nhau tuỳ thuộc vào cảm xúc của mình nhưng đó chỉ là những cảm xúc hoài niệm nhất thời mang ta đến với luân hồi của thế gian. Còn  với vị Thầy cơn mưa lại mang một ý nghĩa cao vời đó là pháp ví như những cơn mưa bui ,mưa nhẹ khi trời đang nắng ở Liên Hoa đài gọi là hoa trời hay những trận mưa pháp của các bậc Thánh trí trút xuống nhân gian không phân biệt tặng sĩ hay cư sĩ miễn sao ở vị trí thuận lợi cùng với tấm lòng sùng mộ sẽ được gột sạch đi vô minh trên người. Vị Thầy ngắm, nhìn, nghe đều xoay quanh chánh niệm Thầy, Phật, Pháp, Tăng . Con cảm tạ Thầy giúp chúng con hiểu mưa nắng là vô thường như Phù Vân, Thầy làm gì viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm mỗi người đó là ý nghĩa câu kết bài quen thuộc của vị Thầy ” Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân”.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 104. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài, con cầu nguyện Thầy và Cô sức khoẻ trường tồn ,khai thị chúng sanh!

 105. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua những dòng văn mượt mà và những hình ảnh liên tưởng thật giàu sức gợi, chúng con như được hình dung ra vẻ đẹp lung linh muôn sắc màu của những cơn mưa pháp trong mỗi một không gian của Tịnh trú Mật gia. Những cơn mưa thiên nhiên dù ở trạng thái nào nhưng khi được thẫm đẫm trong không gian của Tịnh trú dường như đều trở thành cơn mưa thanh tịnh. Khác xa với cơn mưa luân hồi ngoài kia, dù có đẹp đến nao lòng nhưng cũng chỉ là thoáng chốc khi mưa tạnh mây tan; hay ngắm mưa rơi càng tê tái thêm bao nỗi niềm thế sự bởi “ người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Con hiểu rằng cơn mưa ơn phước đến từ tấm lòng từ bi của vị Thầy, của các bậc Thánh trí tuy không làm trôi một tờ giấy nhưng lại rũ sạch vô minh, và ở đó mọi chúng sanh và chúng con đều được bình đẳng, song có đón nhận được trận mưa ơn phước đó hay không còn bởi do chúng con có vun đắp được cánh đồng của lòng sùng mộ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani padme hum.
 106. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy

  Qua bài viết tâm pháp Ngắm Mưa Rơi của vị Thầy cho con biết thêm về hiện tượng tự nhiên tạo hóa ban ra,lúc thì chổ này lúc thì chổ kia làm cho chúng ta không thể biết trước.những cơn mưa hoa rơi ví như vị Thầy ban tâm pháp xuống cho những hạt mầm chúng con thêm sức sống và lạc quan hơn.Qua bài viết cơn mưa rơi này con thấy vị Thầy ban tâm pháp lan tỏa khắp bốn phương.con tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con đọc và hiểu những gì mình đang có.Cũng như những cơn mưa kia lúc thì lớn lúc thì nhỏ vậy.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 107. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi”.

  Qua bài viết của vị Thầy con hiểu rằng những con mưa ở thế gian dù gợi cho người ta nhiều sự suy tưởng và chỉ mang vẻ đẹp luôn hồi  và vô thường ngắn ngủi tựa như “chuyến  mưa qua” và có sức cuốn đi mọi đồ vật. Nhưng, nó  không thể  giúp con người gột rửa những bụi dày ám vô minh tà kiến tích tập lâu năm. Và chỉ có những cơn mưa pháp, con mưa ơn phước từ chư Phật và Thánh chúng rót xuống, thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, mới có thể con quét sạch vô minh trong tâm thức, hiển lộ tâm chuyển hóa và tỏa ngát hương giải thoát. Điều đó chỉ có được khi con chánh niệm, chú tâm và tỉnh thức quanh trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng, trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính đạo sư và nghĩ nhớ đến vị Thầy với tri kiến thanh tịnh.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi, trí tuệ ban cho con bài pháp thật ý nghĩa và lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 108. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò 293: “Ngắm mưa rơi…” của Thầy rồi ạ.
  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng: Cùng một cơn mưa nhưng những người được ở trong ngôi nhà vững chãi, ấm áp sẽ có cảm nhận khác với những người độc hành còn lang thang dặm trường.
  Cũng như vậy, cùng sinh ra nơi cõi Ta Bà rực lửa nhưng chúng con luôn cảm thấy ấm áp, bình yên nhờ được che chở bởi từ trường thanh tịnh nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng trong khi nhiều chúng sanh khác vẫn chìm đắm trong vô lượng khổ đau.
  Nhờ ơn Thầy truyền trao giáo pháp Yoga Thanh Trí, con đã không còn cảm thấy sợ hãi, đau khổ và bất lực trước những đòn roi của cuộc đời nữa. Thay vào đó, con nhận ra rằng mỗi “cơn mưa bão” là một cơ hội để con được trải nghiệm, được thực hành bài học “Đừng coi mọi sự là khuyết điểm”, “Đừng bận tâm thế sự” và giúp con trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính vị Thầy, người chuyển hóa tâm thức con, trưởng dưỡng Bồ Đề tâm mong muốn tất cả chúng sanh đều được thấm đẫm trong ánh tuệ quang của Thầy, Phật, Pháp, Tăng giống như con.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con một bài pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 109. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om Mani Padme Hum

 110. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của Thầy trong tiếng mưa rơi. Qua bài viết con hiểu được rằng cơn mưa thế gian là hiện tượng thiên nhiên đất trời, dù có đẹp đến đâu, lung linh đến đâu cũng chỉ là sự luân hồi của vòng tuần hoàn tự nhiên, chẳng thể thoát ra khỏi giới hạn của vẻ đẹp tầm thường ấy. Tựa như đêm lại đến ngày, ngày lại đến đêm, thế gian cuồng quay điên đảo theo vòng xoáy ấy.

  Cơn mưa Pháp lại khác, cơn mưa ban tặng ơn phước, rửa sạch bùn hôi vô minh bám vào tâm khảm chúng con, rửa sạch lớp màng nhơ nhác dính bám lấy đôi mắt để chúng con nhìn nhận cuộc sống bằng ánh sáng tích cực. Có được điều kiệu kỳ ấy là nhờ Thầy ban cho chúng con chìa khóa vào cổng lâu đài, nơi vườn hoa chánh pháp chanhtuduy.com ngày càng nở rộ sắc hương diệu màu, tòa lâu đài chánh kiến che chở chúng con khỏi những âm u vô minh bủa vây, vị Đạo Sư Thanh Trí cảnh tỉnh chúng con khỏi vào nhầm đường lệch lối,…

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 111. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò 293 Ngắm Mưa Rơi của vị Thầy rồi ạ. Qua bài viết  con hiểu được mưa thế gian của nhà văn nhà thơ có miêu tả có hay đến đâu cũng mang dấu tích hồi. Con cảm tạ ơn Thầy đã bồ tâm ban cho chúng con những cơn mưa đạo pháp bằng bộ môn yoga thanh trí tẩy đi màn kiến vô minh tà kiến để trang bị chánh kiến tiến đến con đường giải thoát

  Câu nguyện  cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 112. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò 293 Ngắm Mưa Rơi của vị Thầy rồi ạ. Kính Thầy đọc bài viết con hiểu được con mưa thế gian của nhà văn nhà thơ có miêu tả có hay đến đâu cũng mang dấu tích hồi. Con cảm tạ ơn Thầy đã bồ đề ban cho chúng con những cơn mưa đạo pháp thực hành bộ môn yoga thanh trí  trôi đi những màn tà kiến vô minh để chúng con trang bị chánh kiến tiến đến con đường giải thoát

  Câu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 113. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi”.

  Con hiểu rằng, cơn mưa thế gian dù có lớn như thế nào cũng không xoá được vết tích của luân hồi. Nhưng cơn mưa đạo pháp, c thì có thể quét sạch vô minh của chúng sanh.

 114. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi”.

  Con hiểu rằng, cơn mưa thế gian dù lớn như thế nào cũng không xoá được vết tích của luân hồi. Nhưng cơn mưa đạo pháp, cơn mưa ơn phước từ Bổn tôn thông qua kênh vận chuyện của vị Thầy có thể quét sạch vô minh của chúng sanh.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân của Tam Bảo.

  Om mani padme hum!

 115. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết thư gửi các trò 293: “Ngắm mưa rơi” của Thầy rồi ạ. Mưa là hiện tượng quy luật tự nhiên của đất trời, mưa rửa sạch bụi bẩn, làm không khí trong lành, làm cây cối tươi tốt…dù là mưa bão, mưa phùn, mưa triền miên…thì làm cảnh vật đất trời thay đổi chứ cuộc sống con người vẫn đang vô minh. Nhờ duyên lành hạnh ngộ vị Thầy con hiểu rằng chỉ có trận mưa pháp mới xoá bỏ luân hồi là thứ ánh sáng làm mọi thứ hồi sinh. Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ bài viết nhiều lợi lạc giúp chúng con ý thức trong việc tu tập.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 116. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu

  Qua bài này cho con hiểu mưa  thế  gian  có  thể  làm  trôi  đi  những  sự  vật nhưng  không  thể  nào  cuốn  trôi  được  vết  tích  của  luân hồi

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 117. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi…” rồi ạ.

  Qua bài pháp của Thầy con cảm niệm được rằng nếu như người thế gian mỗi khi nhìn mưa rơi thì đều có một tâm trạng là buồn, sầu bi thay vào đó là tâm trạng, sự cảm niệm biết ơn vì đó là những giọt mưa ơn phước.

  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những bài pháp quý báu và chúng con tự quán xét lại hành vi thân ngữ tâm , trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư để được đón nhận những cơn mưa ơn Phước trên cánh đồng sùng mộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 118. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi được đọc ” Thư gửi các trò 293: NGẮM MƠ RƠI” của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 119. Phuonghp Pham says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài ” Ngắm mưa rơi…” của Thầy,

  ” Khổ đau thấm buốt tâm cang nhưng sẽ ngừng lại cho đến khi gặp được chánh pháp”

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 120. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah .con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu được vì sao ngoại đạo họ cầu nguyện vẫn được thành tựu con hiểu rằng   do kiếp mào đó họ làm được nhiều phước đức nên kiếp này họ được làm người nên họ được hưởng phước đó . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

   

 121. Mật Hồng Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 122. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 123. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết: “Thư gửi các trò 293: NGẮM MƯA RƠI” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 124. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con hiểu rằng ” Cơn mưa pháp của bậc Thánh trí trút xuống nhân gian đâu phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ, miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ được thấm nhuần cơn mưa móc” thì cũng sẽ không phân biệt chỉ có tăng sĩ mới có thể hoằng dương chánh pháp còn cư sĩ thì không.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 125. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc “Thư gửi 293 : Ngắm mưa rơi” của vị Thầy.

  Con hiểu rằng tâm trạng ngắm mưa của mỗi người là khác nhau nhưng với con người của đất Phật thì cơn mưa chính là cơn mưa pháp ngập tràn ơn phước rửa sạch vô minh. Khi cơn mưa đã tạnh là lúc vô minh đã không còn, ơn phước thấm đẫm tựa như cây cối nảy mầm, chồi non được tiếp thêm dinh dưỡng để ngày càng phát triển.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

 126. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài: “Thư Gửi Các Học Trò 293: Ngắm Mưa Rơi”.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng, mưa thường biểu hiện cho nỗi buồn, nên nó là một chủ đề rất được các  nghệ sỹ, thi ca , sáng tác để thể hiện nỗi niềm yêu thương da diết, bám chấp đau khổ của thế gian. Nhưng cơn  Pháp thì khác, cơn mưa Pháp  giúp chúng con cuốn phăng đi những tà kiến, bám chấp, tình yêu bi lụy thế gian, gây đau khổ trầm luân, hiểu được nhân quả, nguồn gốc khổ đau, và thoát khỏi bể khổ. Con hiểu rằng lòng sùng kính Đạo Sư là nền tảng giác ngộ.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

 127. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 293 ngắm mưa rơi, qua bài viết con hiểu được cơn mưa thế gian tưới xanh cây cối và có cơn mưa gây nạn thiên tai lũ lụt. Nhưng cơn mưa đạo pháp rủ sạch vô minh tà kiến làm nảy mầm hạt giống công đức, giúp cho chúng sanh thoát khỏi luân hồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 128. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc bài viết “ Ngắm mư rơi” của Thầy ạ. Qua bài viêt con hiểu được rằng dẫu những cơn mưa ngoài kia có cuốn trôi đi tất thảy mọi thứ nhưng vẫn mãi chỉ là con mưa luân hồi. Khi nhìn thấy mưa rơi con người chỉ biết nhớ đến lúc buồn mà oán trách nhưng khi mưa tạnh rồi thì oán trách vẫn còn đó chả thể rửa trôi. Chỉ có những cơn mưa đạo pháp mới xoá sạch được vô minh. Cơn mưa đạo pháp chẳng phân biệt mà luôn công bằng với những người thực hành đúng chánh pháp. Con hiều được rằng để được như vậy chúng con cần có vị Thầy dẫn dắt và chỉ đường cho chúng con tới nơi có cơn mưa đạo pháp nơi không còn luân hồi sanh tử. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luôn dạy chúng con những bài pháp quý  liên hệ từ những thứ gần gũi với cuộc sống để chúng con hiểu được hơn “ cuộc sống là Pháp và Phap là cuộc sống ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 129. Lương Ngọc Tuệ Minh(11 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 130. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài: “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi…”.

  Mưa thế gian mang nhiều sắc thái khác nhau. Người buồn ngắm mưa với tâm trạng sầu bi, thấy mọi thứ đều nhạt nhòa và buồn bã. Những giọt mưa như những giọt lòng mang tâm trạng rối ren, bế tắc. Tiếng mưa như tiếng lòng trước thế sự đa đoan. Thi thoảng đâu đó mới bắt gặp niềm reo vui trước những cơn mưa mang lại niềm vui “mưa rơi cho cây lá tốt tươi”. Nhưng nhìn chung, mưa là buồn.

  Trong đạo pháp thì khác. Nhờ được học giáo pháp Yoga Thanh Trí nên học trò, đệ tử chúng con có được tâm quân bình, thái độ hân thưởng, không bị bi lụy trước những cơn mưa thế gian. Khi nhân là tấm lòng sùng mộ thì quả chính là những trận mưa ban phước gột rửa vô minh. Con ấn tượng sâu sắc trước hình ảnh vị Thầy ngắm mưa với tâm thái an nhiên, tự tại: “Thầy nhìn mưa không nhớ người, ngắm mưa không xao động nỗi bát phong, nghe tiếng mưa không thổn thức”. Nhờ được đọc chanhtuduy.com, con đã hiểu được mọi cơn mưa đều là ơn phước, dù là mưa ngoài thế sự hay sau những trận mưa kim cương được vị Thầy ban tặng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc bài viết nhiều lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Pade Hum.

 131. Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết « Thư gửi các trò 293 : Ngắm mưa rơi… » của Thầy rồi ạ. Qua bài viết Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu nhiều nhạc sĩ, nhà thơ đã viết hàng ngàn bài thơ, bản nhạc về mưa với nhiều tâm trạng, cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi. Nhưng chỉ có cơn mưa Pháp mới rũ sạch vô minh, mỗi lần Thầy giảng bài hay pháp sự ở đâu đó đều có mưa nhẹ, mưa bụi trong khi trời đang nắng gọi là hoa trời hoan hỉ với Mật gia Song Nguyễn mà Thầy đã giải thích cho chúng con qua những bài viết, bài giảng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được giá trị của mưa Pháp giúp bỏ vô minh, khác xa với mưa trời vẫn còn vết tích luân hồi.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 132. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã ngang qua một hiện tượng thường nhật của thế gian là ngắm mưa rơi mà cho chúng đệ tử một bài pháp nhẹ nhàng nhưng sâu sắc và lắng đọng về ơn phước gia trì của chư Phật, của Bổn tôn Quán âm tứ thủ. Nếu như cơn mưa ở Tịnh Khánh phòng với những giọt nước lăn dài trên lớp kính dày cho đến khi tạnh hẳn là hình ảnh biểu trưng cho những khổ đau sẽ lắng dịu và ngừng lại khi gặp được chánh pháp! thì cơn mưa ở Hoàng Mai cốc lại cho cảm giác ấm lòng và dù là vỗ về hay an ủi vẫn luôn là điệp khúc ơn phước vô ngần của các Ngài! Còn mưa hoa ở Liên Hoa đài lại là dấu ân thiêng liêng, là sự hoan hỷ với chánh pháp, với Yoga Thanh Trí của Mật gia Song Nguyễn và với công hạnh của vị Thầy.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán vị Thầy với tâm sùng kính vô biên đã khơi dòng chảy ơn phước gia trì từ cõi giới thù thắng của các Ngài mà hiển bày ra qua chánh báo và y báo ngày càng rực rỡ của Mật Gia. Đệ tử nghĩ rằng nếu vị Thầy đã khơi dòng ơn phước thông qua công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy, thì chúng trò nếu muốn hòa mình vào, muốn được tưới tẩm và tắm mát trong dòng chảy ơn phước đó thì phải tự mình quán xét lại các hành vị thân – ngữ – tâm, quán xét trưởng dưỡng và tăng trưởng tâm sùng kính vị Thầy theo quỹ đạo chánh pháp.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 133. Mật Thanh Trúc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con thật hoan hỷ đã đọc bài này rồi ạ, bài “Ngắm mưa rơi.” Cơn mưa dù vỗ về, an ủi, hay trách cứ thì dòng chảy luân hồi của mỗi chúng sanh vẫn luôn tiếp nối, do những ý niệm của mình đã tạo tác không dừng, do vô minh khộng hiểu biết trong vô thuỷ kiếp, sẽ theo như hình với bóng như những cơn mưa rất lạnh cho những ai vô gia cư “vì không nơi nương tựa.” Cũng vậy, khổ đau thấm buốt tâm cang nhưng sẽ ngừng lại khi gặp được chánh pháp!!! Khi trong đời nay phúc lành cho chúng con được nương tựa Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Với Bồ đề tâm rộng lớn, luôn tưới tẩm như những cơn mưa pháp, như mưa tự nhiên không phân biệt, sai khác tuỳ theo căn cơ mỗi học trò, đệ tử, cùng tất cả chúng sanh hữu duyên. Và với những cơn mưa ơn phước của Thầy và Phật pháp vô giá là phương tiện thiện xảo hữu hiệu để phá đi những xao động của bát phong, những xiềng xích tà kiến, vì cái tôi chấp ngã của mình.
  Với phương pháp vị Thầy giáo huấn chúng con để chúng con thực hành, luôn sống trong tỉnh thức, tri hành hợp nhất, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, ở mọi phương tiện, không gian, thời gian, quốc độ. Nơi nào chúng con cũng có thể tiếp cận được pháp môn mà vị Thầy đã phát kiến, miễn sao ở vị trí thuận lợi sẽ được thấm nhuần cơn mưa móc. Đó là tính bình đẳng chân pháp tánh không cho chúng con chấm dứt được khổ đau, lìa mê về giác.

  Con xin hoan hỷ tri ân công đức với tấm lòng Bồ đề của vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu rõ diệu dụng của chân pháp Phật đà là vô biên, cho chúng con hiểu niềm tin và lòng sùng kính đạo sư là nền tảng giác ngộ.

  Con xin tâm nguyện sức khoẻ dài lâu đến Thầy, Cô và thân tâm an tịnh, vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con xin tâm nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 134. Mật Tất Kiểm says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã dọc bài viết rồi ạ.

  Trời mưa thường làm con người tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và đa số là “mưa buồn” và cũng nhờ trời mưa mà nhiều thi sĩ, nhạc sĩ đã sáng tác ra nhiều tác phẩm gán với lòng người tựa lúc đó. Tuy nhiên những ngôn từ, ca từ đó vẫn làm con người luẩn quẩn trong bát phong luân hồi, của cảm xúc tiêu cực mà ít khi đem đến sự tích cực.

  Hơn bao giờ hết đó chính là lời Thầy, Phật, Pháp, Tăng là những lời bền vững để chúng con thấm đẫm hồng ân Tam Bảo qua kênh chuyển vị Thầy để luôn tỉnh thức trước “những cơn mưa của cuộc sống” và cho dù có cơn mưa lớn đến thế nào thì luôn được an trú, nương tựa bởi Bổn Tôn gia hộ qua kênh chuyển vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 135. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 136. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 293: “ Ngắm mưa rơi”.

  Con đã đọc đi đọc lại nhiều lần bài viết của Thầy mà với căn cơ còn chậm lụt, con chưa thể hiểu được những ý nghĩa sâu xa được ẩn tàng bên trong lời dạy của vị Thầy.

  Qua bài hiểu  được rằng, hình ảnh của hững cơn mưa thế gian đã được mô tả qua hàng ngàn những bài nhạc, hàng ngàn bài thơ với nhiều tâm trạng khác nhưng không thể nào xóa sạch vết tích luân hồi..Các nhạc sĩ, nhà thơ…thế gian đã dùng hình ảnh hạt mưa để nhắn gửi tâm tình của mình vào trong đó vì thế mà lúc thì mưa vui, khi thì mưa lại hiu hắt buồn. Tuy nhiên, những bài viết của vị Thầy trên chanhtuduy.com lại  không phải để gửi gắm nỗi niềm của riêng Ngài mà tất cả đều  xuất phát từ Bồ đề tâm rộng lớn đối với chúng con và chúng sanh. Hình ảnh những cơn mưa dưới tuệ nhãn thấu suốt của vị Thầy giờ đây là sự ẩn tang hàm nghĩa sâu xa, không đơn thuần là bức tranh thiên nhiên dưới trình độ thưởng ngoạn của nhà thơ, nhà văn, nhà hội họa. Thật ơn phước cho chúng con khi có duyên lành hạnh ngộ vị Đạo sư Thanh trí trong kiếp nà, nhờ đó mà những  “ vết tích luân hồi” được dần rửa trôi bằng những  cơn mưa pháp ban xuống từ vị Thầy. “ Những cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng rũ sạch vô minh”, là “ tinh túy cam lồ” để giúp cho những hạt mầm giác ngộ trong chúng con được nảy mầm và phát triển. Con xin luôn ghi nhớ rằng : “ Thầy con có công đức như lớp lớp mây, trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng kính, trận mưa ban phước sẽ không rơi xuống” ( trích khai thị của Liên Hoa Sanh Đại sỹ ).

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

 137. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 138. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 139. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ được đọc bài “NGẮM MƯA RƠI…” của Thầy.

  Qua bài bài viết của Thầy con cảm niệm rằng: mưa, nắng hay vạn vật trong vũ trụ này thật thể vốn không tức tánh không, bởi do duyên hợp nên mới có, duyên tan, mưa tạnh sự vật lại trở về thật thể của nó – đấy chính là tánh không duyên khởi vậy. Hiện tiền Thầy vẫn thấy mưa, vẫn nghe tiếng mưa, nhưng không niệm vọng tưởng đó chính là chân không. “Thầy nghe, ngắm, nhìn đều xoay quanh trục chánh niệm” đấy lại chính là chân không mà diệu hữu vậy.

  Khi đã biết tất cả đều là hư huyễn, vô thường thì đâu còn vọng tưởng, đâu cần lưu giữ – Cho nên Thầy “nhìn mưa không nhớ người, ngắm mưa không xao động nỗi bát phong, nghe tiếng mưa không thổn thức”, và “Thầy làm gì, viết gì cũng không muốn lưu dấu trong tâm khảm của mình, tựa như “Mây trôi lơ lửng trên trời/Không lưu dấu tích chẳng soi dương trần”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 140. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu về những cơn mưa thế gian có thể cuốn sạch được  mọi thứ nhưng lại “ không thể nào xoá được vết tích luân hồi”. Còn “những cơn mưa pháp dù không làm trôi một tờ giấy nhưng giũ sạch vô minh”.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani padme hum.

   

 141. Mật Khánh Ngân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân hoan hỷ đọc Thư gửi các trò 293: Ngắm mưa rơi” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và ý nghĩa. Hiện tượng mưa rơi tự nhiên trong cách nhìn của nhạc sĩ, hoạ sĩ, nhà thơ la mang nét buồn, lãng mạn, … những tâm trạng của đời sống thế gian và vòng xoay luân hồi. Nhưng dưới góc nhìn của đạo Pháp thông qua diễn giải của vị Thầy, chúng con hiểu được đó là “cơn mưa pháp”, ban ơn phước cho mọi chúng sinh. Con cũng hiểu được rằng, những bài giảng, bài viết của vị Thầy trên chanhtuduy.com cũng giống như những “cơn mưa pháp” kia là ban ơn phước cho chúng sinh, là gột rửa những u minh và tưới tẩm cho tầm hồn đạo pháp cho chúng sinh, và chúng con là những chúng sinh hữu tình nếu biết vươn mình ra đón lấy những cơn mưa pháp ấy thông qua việc chăm chỉ đọc bài và viết comment thì sẽ ngày càng được tinh tấn. Nhưng nếu cứ lười biếng, như cái cây thu mình trong góc hang động thì sẽ không bao giờ được tươi tốt và lớn mạnh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm chỉ dạy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thấm đẫm hồng ân tam bảo.

  OM MANI PADME HUM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status