Oct 28, 2020

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 128 Comments

Lễ hội Halloween: trông người mà ngẫm đến ta..

Lễ hội Halloween: trông người mà ngẫm đến ta..

Thư gửi các trò 54: LỄ HỘI HAlLOWEEN: Trông người mà ngẫm đến ta…

Các trò thử tưởng tượng, vào một đêm cuối tháng 10, vừa bước ra phố liền gặp vài kẻ Zombie (người chết biết đi), rẽ qua bên kia gặp phải một tên ác quỷ Draculla, tránh vào trong hẻm lại chạm mặt một ma nữ đầu bù tóc rối, áo trắng dính đầy máu, hai con mắt sâu hoắm, đang trừng trừng nhìn trò. Quá hãi, trò lao nhanh vào quán Bar để dùng ít rượu lấy lại bình tĩnh. Tại đây trò lại thấy một nấm mồ dựng thánh giá lạnh lẽo, bên cạnh là một cái chân người lăn lóc sóng soài. Phía trên trần quán bar treo vài cái đầu lâu đang còn dính máu…Khách ở đây  đều mặc ma phục màu trắng, đen, đỏ, với nhiều hình tướng ghê rợn, họ đến ôm chầm bạn để mời nhập cuộc! Nếu trò là nữ chắc đã xỉu ngay trên vệ đường, đừng nói gì đến chuyện vào được quán Bar!

Tất cả đó đều là hóa trang của lễ hội Halloween được diễn ra vào mỗi năm, đúng vào đêm 31.10 cho đến tận khuya.  Ngày lễ này được tổ chức ở các nước phương Tây , chủ yếu ở Hoa Kỳ , Canada , Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland , Ireland , Puerto Rico và bắt đầu trở nên phổ biến tại Úc , New Zealand và trong những năm gần đây đã có cả ở Việt Nam .

Ngày nay, nhiều tụ điểm ăn chơi đã tổ chức các party theo chủ đề ma quái của ngày Halloween đã biến ngày 31/10 trở thành một ngày lễ hội rất được chào đón của nhiều thanh thiếu niên tại Việt Nam.

Thực chất của Halloween là một lễ hội hóa trang như bao nhiêu lễ hội truyền thống khác. Từ thuở ban sơ, lễ hội này dành riêng cho trẻ em. Đặc biệt trong ngày này những đứa trẻ sẽ hoá trang trong những bộ trang phục quái lạ đi đến gõ cửa những ngôi nhà để xin bánh kẹo, nếu có người lớn thì chỉ những kẻ ăn xin, gõ cửa “khất thực”, tựa như ngày Rằm tháng Bảy Âm lịch ở Trung Quốc, Việt Nam.

Về sau, thanh niên nam nữ đều tham gia vào lễ hội để thỏa mãn tính khí nông nỗi và tính chất nổi loạn của mình. Từ đó, gây ra hậu quả. Các nhà hình pháp học châu Âu đều thừa nhận rằng ngày lễ ma quái này đã làm tăng nhanh số lượng nạn nhân bị cưỡng hiếp, bạo hành, chí ít là sa đọa trong cơn mê nhục dục của bia, rượu, ma túy…so với ngày thường, và lễ thường.

Giải thích nguyên nhân này, các nhà tâm lý- xã hội học cho rằng những dục tính cuồng loạn vốn nằm yên trong tiềm thức, nay có dịp trỗi dậy mãnh liệt khiến cho phần “con” đè bẹp phần “người”, bao nhiêu dồn nén, nội kết tâm lý đều nhất loại bộc phát, cộng thêm “trợ thủ” hóa trang kỳ quái khiến không ai nhận ra nhau,  nên những người tham gia lễ hội thừa cơ “nước đục thả câu”, buông thả theo bản năng. Do vậy, ở một số nước không muốn du nhập “loại văn hóa ma quái” này. Chính phủ mở chiến dịch bài trừ.

Một số trường học Nga “cấm cửa” Halloween, đặc biệt, các quan chức giáo dục ở vùng Krasnodar phía nam nước Nga đã ban hành lệnh cấm tổ chức lễ hội Halloween tại các trường học địa phương. Giải thích về lệnh cấm này, các quan chức dẫn ra nhiều nghiên cứu cho thấy lễ hội Halloween “rất nguy hiểm” và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của học sinh, (theo tin tức từ hãng tin RIA Novosti ngày 25.10).“Trẻ em tham gia lễ hội Halloween thường có cảm giác sợ hãi hoặc hung hăng, thậm chí có cảm giác muốn tự sát”, Sở giáo dục Krasnodar cho biết trong một thông cáo báo chí.

Sở giáo dục Krasnodar cũng kêu gọi các trường nên tổ chức các lễ hội và tiệc tùng dựa trên giá trị truyền thống của nước Nga. Được biết, lễ hội Halloween được tổ chức tại khắp nơi ở Nga kể từ thập niên 1990. Nhưng đến năm 2003, Sở giáo dục thành phố Moscow cấm các trường học tổ chức lễ hội Halloween.

Các học sinh Philippines cải trang ma quỷ đón mừng lễ hội Halloween – Ảnh: Reuters 

Lễ hội truyền thống Halloween có cội nguồn từ Phương Tây, lan qua các nước Nam Mỹ, rồi sang các nước châu Á như hiện nay. Ở Hà Nội trong mùa này, một quán Bar dựng lên không gian ma quỷ đến rợn người, tựa như hình ảnh trong phim “Lưỡi cưa” kinh dị. Vừa rồi, hot girl Quỳnh Nhi nhân mùa lễ này, tung lên mạng nhiều hình ảnh “ma quái” đến rợn người, gây phản cảm trong thị hiếu công luận.

Hình ảnh “ma quái” đến rợn người, gây phản cảm trong thị hiếu công luận của hotgirl Quỳnh Nhi. Ảnh: ttvn.vn

 Ngay cả trường tiểu học, một trường tại TP HCM tổ chức lễ hội này dành cho các em trẻ và phụ huynh.

Không ít phụ huynh ngao ngán về chuyện này. Một cư dân mạng ChauPhamdc @gmail.com than thở: “Theo thông báo này thì các bé sẽ mặc đồ hóa trang ở nhà và mang theo một bộ đồng phục để thay cho lớp học buổi chiều.

Tôi xem kỹ và hỏi cháu rằng bắt buộc hay là tự chọn thì cháu nói học sinh bắt buộc mặc còn phụ huynh thì tùy ý nếu tham gia được.

Theo cháu kể, trong lớp rất rộn ràng, các cháu khoe nhau trang phục. Và thế là cháu khóc lóc, đòi mua trang phục hóa trang mà phải hàng đẹp, hàng xịn. Trong khu vực chúng tôi, chỉ có 1, 2 địa điểm bán trang phục loại này và hôm qua chúng tôi thật vất vả mới chen chân mua được 1 bộ trang phục tàm tạm. Nói là tàm tạm cũng tốn hết của cha mẹ hết cả nửa tháng lương tối thiểu”

Tôi tự hỏi có thật cần thiết không khi nhà trường bắt các cháu mặc như vậy, có cổ súy quá đáng cho một hoạt động chưa cần thiết? Tại sao lại tốn tiền vào các trang phục chỉ mặc 1 lần/ năm  (các cháu rất mau lớn, nên năm sau lại phải mua bộ khác rồi)?

Trường cháu tôi học không phải là trường giàu, không phải trường dân lập mà là trường công lập. Các học sinh thì gia đình có đủ các hoàn cảnh kinh tế. Liệu khi trường ra những quyết định như vậy có nghĩ đến hết mức độ nhân đạo chưa?

Hay lại diễn ra cảnh bé có điều kiện thì tươi vui hớn hở, bé không điều kiện thì buồn tủi, mặc cảm”.

Phát hiện hàng trăm đồ chơi Halloween gây ngứa, dị ứng. Ảnh: Tuổi trẻ

Lợi dụng thời cơ này nhiều đồ chơi mặt nạ gây độc hại của Trung Quốc tràn vào thị trường cả nước, khiến bức tranh lễ hội càng lộ ra nhiều hạt sạn văn hóa.

Cho dù lễ hội Hallowen có mang cội rễ tính nhân văn nào đó theo sự lý giải của những nhà nghiên cứu văn hóa, nhưng vẫn là tác nhân gieo rắc mầm mống ma quỷ vốn là đối tượng không đáng để trở thành như họ. Một khi thế hệ trẻ thông qua lễ hội này dáng mác ma quỷ cho mình, đem hình tượng quỷ ma làm trò đùa, làm thú vui như hiện nay với kiểu chơi càng rùng rợn, giả càng giống càng được tung hê, thử hỏi “chuẩn mực văn hóa” của chúng ta như thế nào?

Đức Khổng Tử, nhà văn hóa lớn ở Phương Đông, từng dạy: “Quỷ thần kính nhi viễn chi” (Quỷ thần nên giữ lễ mà đừng gần gủi), nay giới trẻ, học sinh chẳng những gần gủi  mà họ hóa trang mình thành ma quỷ chính cống!

Ở  đất nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) nơi du nhập lễ hội này khá sớm, nhà thờ Cơ đốc giáo cũng phản đối lễ hội Halloween và cho đó là sự phỉ báng thanh danh Chúa, trợ lực sự lộng hành của sắc màu ma quỷ.

Đứng trên quan kiến đạo Phật soi rọi vào hiện tượng “giả ma nhát quỷ” như hiện nay, thì nhân gây ra là ma quái, đương nhiên khó tránh được hậu quả, như đã nêu trên. Thực chất vong hồn, ma quỷ không gây đáng sợ mà nguy hiểm nhất là quỷ tâm của mỗi người. Thay vì sợ kẻ thù lớn nhất của ta chính là ta, thì họ lại sợ hãi những hình ma bóng quế. Kinh Phật cũng đã xác quyết quỷ thần (ma quỷ) vốn tự họ mang nghiệp xấu là chuyên gây hại cho loài người, vậy chúng ta lại muốn trở thành họ, chẳng khác nào vô tình quay mủi giáo đâm ngược vào bản thân và đồng loại? Nếu các trò lấy “10 điều tâm niệm” từ luận Bảo vương Tam muội mà cho rằng “Lấy ma quân làm bạn đạo” thì hãy suy gẫm lại đạo lực của mình tới đâu!

Tại châu Mỹ La tinh, toàn bộ tập tục này là một sự nhập khẩu trong thời gian gần đây thôi.

Những tập quán phương Tây khác, như gửi thiệp cho người yêu vào ngày Valentine, ngày tình yêu, cũng đã phát triển tại nhiều nước trên thế giới.

Sự lan rộng của những tập quán như vậy thường gây ra những bất thường và khó xử: như người Úc và người Chile biết rất rõ nó thật không hợp chút nào khi ăn mừng Giáng sinh với tuyết giả và hươu giả vào cao điểm mùa hè tại đây nhưng họ vẫn làm.

Có những bằng chứng là mặc dù người ta tiếp nhận các truyền thống văn hóa chủ yếu là phương Tây thì họ cũng bám giữ những truyền thống riêng của mình.Brazilcó lễ hội giả trang, Ấn Độ có lễ Diwali, người Hoa có Tết âm lịch.

Một xu thế dường như toàn cầu tại thế giới hiện đại là tất cả những lễ hội như vậy ngày càng trở nên có tính thương mại, một dịp để thuyết phục người tiêu dùng mua quà và thức ăn, gửi thiệp và ăn mặc đẹp.

Đây là một xu hướng mà nhiều tầng lớp trên khắp thế giới đều rất rầu lòng nhưng họ dường như chỉ biết bó tay mà không thể làm gì ngăn chặn được.

Halloween nay có thể được nhìn nhận như một truyền thống đặc trưng của Bắc Mỹ, nhưng nó chính thực có nguồn gốc từ người Celtic thời tiền Cơ đốc giáo tại châu Âu.

Họ gọi tập tục này là Samhain, đêm khi thế giới của những người đang sống và người đã chết đến với nhau, để bảo vệ lẫn nhau trước ác quỷ.

Người ta choàng lên người đầu và da của súc vật, để thức ăn ở ngoài cửa nhà mình.

Halloween đã chẳng bao giờ trở thành một lễ hội Cơ đốc giáo, nhưng nó đã đi vào lịch của người Cơ đốc.

Chính người Ireland đã đưa tập tục này tới Bắc Mỹ vào thế kỷ thứ 19. Nhưng Halloween như chúng ta biết ngày nay, với những quả bí đỏ được khoét thủng, những bộ xương người và trò trick – or – treat tức xin cho quà nếu không sẽ bị làm trò, tất cả những cái đó chỉ bắt đầu phát triển sau Đại chiến Thế giới thứ nhất.

Điều chắc chắn Halloween là rất phổ biến trên thế giới và tầm quan trọng thương mại của nó đã gia tăng trong những năm gần đây.

Tại Anh chẳng hạn, trò xin quaà tặng nếu không sẽ bị làm trò thực sự chỉ được biết đến vào những năm 80. (theo Việt báo- Tiền Phong)

Trên phương diện văn hóa, mỗi dân tộc đều có truyền thống riêng, đáng trân trọng và phát huy, nhưng thực tế cho thấy chúng ta chưa thực sự trọng thị những sắc thái văn hóa thuần Việt thiêng liêng của mình, mà ngược lại, những gì nước ngoài đã bỏ dần thì chúng ta lại tiếp nhận rồi phát triển, chẳng hạn như lễ hội ma quái Halloween. Như vậy, chẳng khác chi chúng ta lấy bóng hoàng hôn của người làm ánh bình minh của mình! Đáng tiếc thay! Có lẽ dân ta thường cố hữu tính vọng ngoại chăng? Mong rằng chúng ta du nhập những nét văn hóa toàn cầu mang tính chất “gạn đục khơi trong”, có chọn lọc phù hợp với thuần phong mỹ tục nước ta.

Làng Phước Thành ngày 02.11.2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Cùng chủ đề: MA QUỶ LỘNG HÀNH?

Một số hình ảnh đêm Halloween của giới trẻ Hà Thành: 

(Theo http://soha.vn/cu-dan-mang/nhung-hinh-anh-rung-ron-cua-gioi-tre-ha-noi-trong-ngay-halloween-20131101000210413.htm)

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành

3 bạn trẻ đã hoá trang rất kỳ công thành nhưng con ma đáng sợ với nhền nhện và bọ cạp bằng bóng bay.

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành

Dù là ma nhưng ta vẫn phải tự sướng.

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành

Nếu không phải là đêm Halloween có lẽ nhiều người sẽ “chết khiếp” với 2 khuôn mặt này.

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành

Một thần chết phiên bản Việt.

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành

Zombie tại Hà Nội

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành

Anh bạn người nước ngoài tỏ ra khá hào hứng với đêm Halloween tại Việt Nam

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành

Có cả gia đình cho con nhỏ đi chơi Halloween

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành

Dịch vụ hoá trang ma quỷ ngay tại địa điểm ăn chơi.

Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Đêm Hallowen rộn ràng tại Hà Thành
Theo SOHA.VN
 1. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy. Con vô cùng ngưỡng mộ nguồn tri thức uyên thâm cũng như cách đưa vấn đề từ gốc rễ vươn ra cành nhánh của Thầy. Nhờ đó con có cái nhìn toàn diện từ lịch sử của lễ hội Halloween, bản sắc của lễ hội này và hệ lụy sinh ra khi nó được du nhập vào các nước khác, trong đó có Việt Nam. Quả thực, kẻ thù lớn nhất của con người chính là quỷ tâm của họ, lễ hội Halloween thực chất là lễ hội hóa trang cho trẻ em, nhưng lại là cái cớ để quỷ tâm của người lớn lộng hành và sa đọa. Hơn nữa, nếu không phải đối mặt với tâm quỷ của mỗi người, đây cũng là một hiểm họa khi họ tạo điều kiện cho loài ngạ quỷ sống ở thế gian được dịp hành động. Vốn sẵn đã có tâm chuyên đi hại người, giờ ngạ quỷ thấy loài người cũng muốn trở thành như họ, há chẳng phải tạo điều kiện cho “Quỷ thật” gá vào “quỷ giả”, hậu quả thật khôn lường. Con thiết nghĩ chúng sanh bởi thiếu hiểu biết, lại thêm quá bám chấp vào những lạc thú nhất thời của thế gian mà buông lơi, hành động không suy nghĩ. Họ đâu biết rằng, “Như giọt sương trên đầu ngọn cỏ, lạc thú trong ba cõi chỉ trong thoáng chốc rồi tan biến”.
  Nhận thức rõ được những điều này, lại được mở mang thêm trí huệ trong khi tưởng chừng như con cũng hoàn toàn có thể là một nạn nhân của trò lạc thú vô bổ này nếu con không được làm học trò của Thầy khiến cho con cảm thấy bản thân mình vô cùng may mắn. Con cung kính đảnh lễ vị Thầy từ bi. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng dạy để chúng con được hiểu tường tận hơn.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức và phấn đấu đạt đến giác ngộ tối thượng.
  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Thủy says:

  Con cảm đội ơn Thầy về bài viết về lễ hội Hallowen này.
  Đối với nhìn nhận của một người bình thường, lễ hội này đã có cái gì đó rất “không ổn”. Và thực tế là đã có nhiều quan điểm “bài trừ” lễ hội này từ các nhà tâm lý học xã hội, quan chức chính phủ, sở giáo dục… khắp các nước trên thế giới. Ấy vậy mà ở Việt Nam gần đây, sự du nhập của lễ hội này lại càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ, trở thành trào lưu, nơi thể hiện “đẳng cấp” của giới trẻ. Đáng buồn thay! Quả thật là ma lực của “danh” và “lợi” thật đáng sợ, khiến cho bao người sẵn sàng cổ súy, gieo rắc những gì dù có hại đến chúng sanh đến thế nào đi nữa!
  May mắn thay khi đã là Phật tử, được chiếu soi bởi ánh sáng giáo pháp của Ngài, đặc biệt là qua những giáo huấn của vị đạo sư chân chính, chúng con nhận ra rằng hình tướng thật sự của những hiện tượng như thế này thật đáng buồn cười! Chúng con cầu nguyện cho dưới ánh sáng chân lý của đạo Phật, tất cả chúng sanh sẽ được soi sáng, thoát khỏi mê lầm, khổ đau, bất hạnh!

 3. Tịnh Kháng says:

  Đúng là thời mạt pháp, chúng sanh mê muội không còn biết tốt xấu. Việt Nam còn nhiều người khó khăn, miền Trung thì lũ lụt, trẻ em thanh thiếu niên nhà giàu dư ăn dư mặc mới làm chuyện thiếu chánh nghiệp. Đã vậy thầy cô giáo cũng không biết đâu là tốt xấu lại đi cổ súy. Thiết nghĩ Bộ giáo dục nên có hình thức kiểm điểm. Mình cũng không ủng hộ việc tổ chức lễ Hallowen. Để dành thời gian niệm Phật thì tốt hơn.

  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Tịnh Kháng thân mến! Chúng ta cảm thán nỗi niềm cay đắng đó, còn để thay đổi thực trạng thật khó vô cùng vì đây là thời mạt pháp. Xin hãy niệm Phật mà cầu nguyện cho họ thay đổi tâm thức để quay về chánh kiến, ít nhất ra là nghĩ đến đồng loại trong thời buổi khó khăn để không thụ hưởng những giải trí lệch chuẩn, để không tham dự vào những lễ hội vô ích như Hallowen. Chào thân hữu!
   Nguyên Thành cẩn chí

 4. Minh Nhân says:

  Mô Phật,
  “Trông người mà ngẫm đến ta”!
  Chúng con cảm thán đề tài về Hallowen của Thầy, qua đây giúp chúng con có thêm suy nghĩ chín chắn về những gía trị văn hóa truyền thống của người Việt, của Á Đông để mà “trân trọng và phát huy”.
  Trong các truyền thống văn hóa của người Việt nói riêng, Á đông nói chung thì có lẻ truyền thống của đạo Phật là vĩ đại và thiêng liêng nhất. Chính nhờ nét đẹp văn hóa tâm linh của tinh thần lục hòa, của Giới luật, của từ bi đi đôi với trí huệ… mà truyền thống văn hóa cao cả do Đức Phật truyền lại đã và đang giúp ích cho vô số chúng sanh thoát khỏi khổ đau của hiện hữu.
  Cũng chính nhờ truyền thống Bồ đề tâm vĩ đại của Phật giáo nên chúng con mới được thường xuyên đón nhận những bài pháp nhũ quý báu từ Thầy và các bậc Đạo sư chân chính. Chúng con xin bày tỏ niềm hoan hỷ và xin được tán thán công hạnh của các Ngài.

  Kính bạch Thầy,
  Con cảm ơn Thầy đã “đề khởi thoại đầu” và cho chúng con thêm một “công án thiền” nữa để “hồi quang tự kỷ”!
  Nhờ bài giảng của Thầy chúng con có thêm lời nhắc nhở, cảnh tỉnh về việc cầm chắc khí giới của sự tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm để sẳn sàng chiến đấu khi giáp mặt, chạm trán với những “lễ hội Hallowen của tâm thức” hay những ma tâm/quỷ tâm luôn đêm ngày trực chờ phá hoại công trình tu tập của chúng con.
  Con cầu mong Thầy, chư Phật, Bồ tát và Thánh chúng từ bi thương tưởng mà gia hộ đến hàng đệ tử chúng con, giúp chúng con giành phần thắng lợi trong những trận chiến ác liệt với quỷ tâm của chính mình.

  Cầu mong ánh sáng từ mặt trời tâm trí huệ rạng ngời của các Ngài sẽ xua đi màn đêm vọng tưởng tăm tối điên đảo của chúng sanh thời mạt pháp này. Chúng con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của các Ngài.
  Cầu mong Thầy và các bậc Đạo sư chân chính tiếp tục chuyển xoay bánh xe pháp vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Nam mô Đại từ Đại bi Quán Thế Âm Bồ tát!

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Nghĩa says:

  Kính bạch thầy !
  Con cám ơn thầy , bài viết làm con hiểu thêm về Halloween và tác hại . Con sẽ tránh.

 6. Mật Thọ says:

  Kính bạch Thầy !!!
  Con cảm tạ ân đức Thầy về bài viết lễ hội Hallowen. Bài viết làm con hiểu về tác hại của trò chơi này. Đây là một trò chơi ma quỷ có hại cho chúng sanh. Tuy con còn nhỏ nhưng con cũng sẽ tránh xa trò ma quỷ này.
  OM AH HUM !!!

 7. Mật Quân says:

  Kính bạch Thầy!
  Cũng may là từ trước tới giờ con chưa từng quan tâm đến lễ hội này, tuy nhiên hàng năm đến ngày này con cũng thường xuyên bắt gặp đâu đó trên phương tiện thông tin và môi trường xung quanh đưa tin và tổ chức lễ hội, con chỉ thắc mắc một điều duy nhất: tại sao người ta lại không thích làm người mà lại thích làm ma quỉ??? Chắc rằng những người đó chưa từng biết có được thân người quí báu như thế nào.
  Chúng con cảm đội ơn Thầy đã khai thị.
  Om mani padme hum!

 8. Mật Ngộ says:

  Kính bạch Thầy!
  Nhờ ơn Thầy gia hộ mà từ khi lễ hội này du nhập vào Việt Nam đến nay, con chưa từng tham gia bao giờ. Nhờ bài viết của Thầy, từ nay con sẽ tỉnh thức hơn trước những sự cám dỗ của ma quân, những sự việc tưởng như vô hại nhưng lại nguy hiểm đến vận mệnh tâm linh vô cùng. Con hoan hỷ với bài viết của Thầy.
  Học trò Mật Ngộ.

 9. Trường Giang says:

  Con kính chào Thầy.

  Hồi đi học con hay thích xem truyện, phim ma và thích những thứ đồ kinh dị, mẹ con khuyên là nếu tiếp xúc nhiều với những thứ đó thì nó sẽ âm thầm thay đổi bản thân chúng ta. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” con từ từ thay đổi bản thân và sau khi đến với chanhtuduy thì con càng hiểu ra là không nên gần gũi với quỷ thần, bây giờ thì con không còn thích những thứ đó nữa.
  Con xin cảm ơn Thầy về bài viết

 10. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Bài giảng này của Thầy cho con hiểu hơn về bản chất của lễ hội sặc mùi ma quỷ này, con nghĩ cũng lại là do vô minh mà họ dấn thân vào những cách hóa trang, các bộ đồng phục ma quái. Những cách thức trong lễ hội này qua tiếp xúc làm họ dấy khởi tâm ma , là nguồn bộc phát cái chất quỷ trong con người họ, thực chất đây không phải trò để vui cười vì mới thấy ” sự lòe loẹt” thì đã muốn xỉu rồi thì làm sao mà cười cho nổi.Trước đây con cũng thấy lễ hội này có phần lôi cuốn vì nó có nhiều màu sắc, nhộn nhịp có phần khiến ” ảo tưởng”, cũng may là con chưa thử bao giờ. Con cám tạ Thầy đã truyền dạy bài pháp vi diệu này.
  Cầu nguyện cho Thầy,Cô khỏe mạnh và trường thọ!
  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm thấy ánh sáng Phật Pháp!
  OM MANI PADME HUM!

 11. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!
  Nhờ Thầy, con mới hiểu ra tác hại của lễ hội Halloween. Ở lễ hội Halloween, con thấy mọi người đều hóa trang thành ma, quỷ trông rất nghê. nhỡ có người không nhớ ra hôm nay là lễ hội Halloween thì sẽ rất sợ khi đi ra ngoài đường. Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho Thầy,Cô khỏe mạnh và trường thọ!
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padme hum!

 12. Mật Ngã says:

  Kính bạch Thầy!
  Qua bài viết của Thầy đã giúp con hiểu rõ hơn về lễ hội Halloween này. Cũng may là bản thân con không biết gì về lễ hội này và cũng chưa bao giờ tham gia và cũng không thích những cách hoá trang như thế trước khi con biết tới Mật gia tu tập. Con cầu nguyện bài viết này của Thầy cùng với bài “Ma quỷ lộng hành” sẽ được nhiều người ở nước ngoài và Việt Nam biết đến nhất là giới trẻ sẽ biết, hiểu tác hại của lễ hội này mà tránh không tham gia nữa.
  “Thực chất vong hồn,ma quỷ không gây đáng sợ mà nguy hiểm nhất là tâm của mỗi người”. Bản chất của loài quỷ là hại người mà mình lại muốn thành quỷ thì chẳng khác nào mình quay mũi giáo đâm vào mình và đồng loại của mình.Đúng thật là nguy hiểm, tác hại đối với những ai tham gia lễ hội này.
  Cầu nguyện cho đau khổ chúng sanh được lắng dịu. Om Ah Hum!

 13. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò số 54. Qua sự khai thị của Thầy, con hiểu rằng việc tổ chức lễ hội Hallowen hàng năm không đem lại lợi ích gì cho chúng sanh. “Các nhà hình pháp học châu Âu đều thừa nhận rằng ngày lễ ma quái này đã làm tăng nhanh số lượng nạn nhân bị cưỡng hiếp, bạo hành, chí ít là sa đọa trong cơn mê nhục dục của bia, rượu, ma túy… so với ngày thường, và lễ thường”. Nguy hại hơn là “khi thế hệ trẻ thông qua lễ hội này dán mác ma quỷ cho mình, đem hình tượng quỷ ma làm trò đùa, làm thú vui như hiện nay” thì sẽ vô tình huân tập tính quỷ vào người. Con tâm đắc với lời Thầy dạy: “Thực chất vong hồn, ma quỷ không gây đáng sợ mà nguy hiểm nhất là quỷ tâm của mỗi người”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum.

 14. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy!
  Lễ hội Hallowen đáng lẻ ra là ngày hoá trang cùng những trang phục quái lạ dành cho trẻ em để được đi đến những ngôi nhà để xin bánh kẹo, niếu có người lớn thì chỉ những kẻ ăn xin gõ cửa “khất thực” tưạ như ngáy Rằm tháng Bảy âm lịch ở Trung Quốc, Việt Nam. Thế mà những thanh niên nam nữ đều tham gia và hoá trang thành những zoombi (người chết biết đi) với những hình dạng ghê rợn để thoả mãn tính khí nông nỗi và tính chất nỗi loạn của mình, từ đó sa đoạ trong mê dục, đây cũng là nguyên do để loài quỹ dễ dàng hoà nhập và gây hậu quả mà Đức Khổng Tử, nhà văn hóa lớn ở Phương Đông, từng dạy: “Quỷ thần kính nhi viễn chi” (Quỷ thần nên giữ lễ mà đừng gần).
  Lễ hội này như thế này chẳng khác nào sự tôn vinh nâng cao loài quỹ là cõi thấp, tự hạ thấp phẫm chất của loài người vốn đang ở cõi cao( ví như một ông quan quyền chức lại hạ thấp mình tôn sùng kính lại tên lính) và gieo nhân nào thì sẽ gặt quả đó theo luật tắc nhân-quả.
  Mỗi dân tộc điều có truyền thống riêng , còn lễ hội Hallowen này vốn là của các nước phương Tây và họ đã thấy được những tác hại không lường nên đã nghiêm cấm loại bỏ dần, mà ta lại dem về làm thú vui, thật ngao ngán cho ta khi “Lấy hoàng hôn của người làm bình minh cho mình” và đức Phật đã cũng dạy rằng “Truyền thống vô minh không đáng theo”.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tata cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum.

 15. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:

  Bạch thầy con đã đọc bài này. Con cảm ơn thầy ạ

 16. Lê Như says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con đọc được bài này là nhờ một người bạn gửi link qua cho con. Từ trước tới giờ, con chưa từng tham gia lễ hội halloween. Nhưng năm nay con lại tham gia. Nói tham gia nhưng thực chất không phải hoá trang thành ma quỷ mà con chỉ phụ trách phần chuẩn bị chương trình. Vì trước đó có 1 anh bạn nhờ con làm. Và sau khi đọc bài này, biết được tác hại của lễ halloween là làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần cũng như nhiều tác hại khác thì con sẽ không bao giờ tham gia nữa. Thay vào đó, con sẽ chăm chỉ đọc bài và tinh tấn tu tập
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!

 17. Mật Tuệ Tri says:

  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,
  Qua bài giảng này con hiểu rằng việc du nhập văn hóa phải hết sức cẩn trọng, kẻo sẽ gặt những hậu quả đáng tiếc như Thầy phân tích ở trên. Hiện tượng Hallowen thời gian trước đây đối với người Việt Nam khá xa lạ, giờ đã trở thành phổ biến, đường hoàng xâm nhập vào học đường do có sự tiếp tay của những cơ sở giáo dục. Như vị Thầy phân tích, tác hại của Lễ Hallowen thật không nhỏ: tạo điều kiện lưu thông hàng hóa độc hại, gây tổn thương tâm lý, nguy hại hơn là trao cơ hội cho các loại tội phạm hoạt động như cưỡng hiếp, bạo hành, gây rối trật tự v.v…Theo quan điểm Phật giáo, hoạt động này mang màu sắc ma quỷ và lãnh chịu hậu quả nói trên bởi vì nhân quả tương ưng. Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, việc du nhập, ảnh hưởng văn hóa là điều không tránh khỏi, tuy nhiên chọn lựa những văn hóa nào phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại thì ít người quan tâm, có khi thờ ơ.
  Chúng con cảm ơn Thầy về bài giảng lợi lạc, giúp chúng con một lần nữa khắc sâu bài học về tỉnh giác và chánh niệm trong mọi hoạt động vui chơi, giải trí.
  Om Mani Padme Hum

 18. Lê Diệu Hương (HN) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con rất tâm đắc với bài viết và quan điểm của Thầy về việc du nhập văn hóa phương Tây và việc cần có sự “gạn đục khơi trong” sao cho phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam mình ạ.
  Con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe ạ!

 19. Nguyễn Thu Hoài (QN) says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cản ơn thầy!

 20. Mật Tuệ Phúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ !

 21. Phong Lữ says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 22. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 54: Lễ hội Hallowen trông người mà ngẫm đến ta rồi ạ.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 23. Mat Hoang Van says:

  Con kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ, con cảm tạ ơn Thầy đã dạy bảo.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM.

 24. Mật Hồng Vân says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư gửi các trò số 54 của Thầy rồi ạ. Qua đó con thấy rằng, lễ hội Hallowen thật sự vô ích, không những thế còn đem lại những hậu quả xấu cho mọi người, đặc biệt là những người ” yếu tim”. Con thấy thật đáng buồn cho các bạn trẻ làm người không muốn lại muốn trở thành ma quỷ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài gaingr thật ý nghĩa vào đúng dịp hallowen.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 25. Lê Mai Dung says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết của Thầy nhân đung ngày 31/10.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu rõ hơn về ngày lễ Halloween.
  Bản thân con cũng không đồng tình với việc lớp trẻ hiện nay a dua theo các lễ hội không phù hợp với thuần phong mỹ tục của nền văn hóa nước ta. Con cho rằng đây là tâm lý sính ngoại,chứ bản thân những người tham gia cũng k hiểu rõ về ý nghĩa thực sự của lễ hội là gì.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum

 26. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy: “Lễ Hallowen: Trông người mà ngẫm đến ta..”. Con thấy rõ được nguy hại của lễ Hallowen đối với cuộc sống thế gian cũng như trên bình diện Phật pháp.
  Lễ hội Hallowen là thời điểm chúng sanh hóa trang thành những mặt quỷ khác nhau và những ai hóa trang thật giống, thật ghê rợn thì coi như là thành công. Việc đó chẳng khác nào kéo con người vốn đang sống để hướng đến chân – thiện – mỹ lại quay trở lại tính cách tham lam, ích kỷ, bỏn xẻn của loài quỷ. Trong ngày lễ, những quỷ tính vốn ẩn tàng trong tiềm thức được dịp trỗi dậy và là mầm mống cho những hiểm họa sau này. Ngoài đường, nhìn những đứa trẻ với tâm hồn con non nớt bị tẩm độc dược quỷ tính bằng những chiếc mặt nạ ghê người và thực hiện những động tác của quỷ, con thực sự không hiểu mai này lớn lên các cháu ấy sẽ như thế nào nếu chủng tử quỷ đó trỗi dậy và lớn lên theo năm tháng? Còn đâu những tấm gương “người tốt, việc tốt”, những anh hùng lao động, những người công dân gương mẫu luôn hành động vì mình vì người? Xã hội sẽ đi về đâu nếu tất cả con người bị nhiễm độc quỷ tính, sống lạnh lùng vô cảm và vị kỷ cá nhân.
  Những hình ảnh nam thanh nữ tú, hàng ngày vốn tươi đẹp với chân trời kiến thức mới, học bài học đạo đức trên ghế nhà trường, luôn sống chan hòa, giúp đỡ người già trẻ em, giúp đỡ bạn bè, tham gia phong trào lá lành đùm lá rách thật đẹp làm sao! Xã hội đang hướng tới những hoạt động nhân ái, nối vòng tay lớn, giúp các em hiểu được giá trị nhân văn cao cả của người con Việt. Nay chẳng lẻ chỉ vì một tục lệ du nhập từ phương Tây về lại làm xóa mờ mọi giá trị đạo đức mà cha ông đã gìn giữ hay sao? Điều nguy hiểm ở lễ hội Hallowen chính là tạo ra một xu thế ma quỷ cho thanh niên, những người được coi là chủ nhân tương lai của đất nước. Cứ theo cái đà này, chỉ chục năm sau không biết đất nước sẽ đi về đâu? Nền văn hóa dân tộc còn được bao nhiêu? Và niền tự tôn dân tộc, niềm tự hào là con rồng cháu tiên, cư dân đất Việt còn tồn tại trong tâm hồn trẻ thơ hay không?
  Trên quan kiến đạo Phật, lễ hội Hallowen không khác gì một ngày gieo rắc chủng tử luân hồi ba cõi thấp của chúng sanh. Khó khăn lắm con người mới có được tấm thân tứ đại để được sống và tu tập nhằm vượt sông sinh tử. Những chiếc mặt nạ hình quỷ, làm cho chúng sanh sống trong tâm cảnh quỷ, tạo nên chủng tử luân hồi trong dòng tâm thức. Và những chủng tử đó sẽ dẫn dắt con người về cõi tương ưng sau khi từ bỏ tấm thân tứ đại. Trong kinh Thủ Lăng Nghiêm, đức Phật đã dạy: “Tất cả sanh tử tương tục trên thế gian, sống thì tùy thuận theo tập khí, chết thì biến đổi theo dòng nghiệp” và trong Kinh Hoa Nghiêm ngài cũng nói rõ: ‘vạn pháp duy tâm tạo”. Từ những gì khởi phát trong tâm qua những lễ hội Hallowen sẽ làm con người có hành động theo thân và ngữ tạo nên nghiệp quả và từ đó sẽ lâm vào con đường tà kiến, tâm quỷ chất chồng ngăn chặn đường về chân tâm.
  Xét về văn hóa dân tộc cũng như trên mặt đạo pháp, con thiết nghĩ, lễ hội Hallowen nên chấm dứt, không nên để lan tràn như hiện nay, bởi vì lỗ thủng nhỏ có thể làm đắm chiếc thuyền, sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài phân tích cụ thể, rõ ràng, giúp con có bài học quý báu.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này. Qua những phân tích, luận giải của Thầy. Con biết được nguồn gốc, xuất xứ của lễ hộ Hallowen và sự du nhập rầm rộ nhưng khá muộn màng ở nước ta, như lời Thầy đã chỉ rõ, chẳng khác nào lấy bóng hoàng hôn của người làm ánh bình minh cho mình. Bởi lẽ khi mà một số nước Phương Tây, đã bắt đầu bài bỏ lễ hội Hallowen ra khỏi trường học, vì sự ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của học sinh. Thì ở Việt Nam thậm chí có một số trường Phổ thông lại bắt buộc học sinh phải có đồ mặc vào ngày lễ Hallowen, thật là phi lí hết sức, cho sự học đòi này. Qua phân tích của Thầy con cũng hiểu được, đứng trên quan kiến Đạo Phật, thì hiện tượng Hallowen (giả ma nhát quỷ), như hiện nay, thì nhân gây là ma quái, đương nhiên hậu quả là khó tránh khỏi, bởi quỷ thần( ma quỷ) vốn tự họ mang nghiệp xấu là gây hại cho người, vậy chúng ta muốn trở thành họ, thì chẳng khác nào vô tình quay mùi giáo đâm ngược vào bản thân và đồng loại.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 28. Mật Thái Dương says:

  Kính bạch Thầy,
  Việt Nam trong một vài năm trở lại đây đã du nhập nhiều những lễ hội, văn hóa phương Tây, trong đó có ngày lễ Hallowen. Mấy ngày gần đây tại các trung tâm thương mại lớn có trang trí Hallowen rất bắt mắt với mục đích lôi kéo mọi người tới tham quan mua sắm. Tối hôm qua khi rời khỏi chỗ làm, con thấy bên ngoài rất nhiều người hóa trang kinh dị, từ đầu tóc tới quần áo mà con tự hỏi không hiểu họ thấy hay, thấy đẹp, thấy vui ở chỗ nào?
  Con từ trước tới nay vốn không thích lễ hội này khi nhìn thấy những cách hóa trang thường là gây shock của người tham dự. Nhờ những lời dạy của Thầy, nay con càng hiểu thêm rằng
  “Thực chất vong hồn ma quỷ không đáng sợ mà nguy hiểm nhất là quỷ tâm của mỗi người…Kinh Phật vốn xác quyết quỷ thần (ma quỷ) vốn tự họ mang nghiệp xấu là chuyên gây hại cho loài người, vậy chúng ta lại muốn trở thành họ, chẳng khác nào quay mũi giáo đâm ngược vào bản thân và đồng loại?”

  Có lẽ nhiều bạn trẻ sẽ ngụy biện rằng, “làm vậy cho vui thôi mà, đâu tác hại gì”, nhưng đúng như lời vị Thầy đã dạy
  “nhân gây ra là ma quái, đương nhiên khó tránh được hậu quả, như đã nêu trên”

  Con tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 29. NGUYỄN THỊ NHUNG says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ,con cám ơn Thầy và chúc Thầy Sức khỏe ạ!

 30. Mật Tịnh Dung says:

  Kính Bạch Thầy! Con cảm tạ Thầy đã giảng giải cho chúng con một bài viết rất thuyết phục, lợi lạc. Thưa Thầy, thật may quá, trước nay con không hề quan tâm và tham gia bất kỳ ngày lễ Hallowen nào, vốn dĩ nhìn những hình tượng ma quái như vậy chỉ khiến con thấy sợ hãi chứ chẳng mang lại chút giá trị giải trí nào.Trong xu thế hội nhập hiện nay, giới trẻ ưa chuộng những nét văn hoá du nhập từ phương Tây, có lẽ họ cho đó là “sành điệu, hiện đại, mới mẻ” mà không hề nghĩ đến những hệ luỵ xấu mà họ có thể gặp phải. Con rất tâm đắc với lời dạy của Thầy rằng “Thực chất vong hồn, ma quỷ không gây đáng sợ mà nguy hiểm nhất là quỷ tâm của mỗi người”. Quả thật như vậy, quỷ tính vẫn luôn ẩn nấp trong tâm mỗi người, chỉ đợi một vài yếu tố nào đó tác động thì nó sẽ hiển lộ ra và biểu hiện ở hành vi thân, ngữ, chính bởi vậy mà một người Phật tử luôn phải giữ được sự chú tâm, tỉnh thức, chánh niệm bằng những phương tiện mà vị Thầy truyền ban mới có thể áp chế dần quỷ tính để đánh thức chân tâm của mình. Vậy mà giờ đây, các bạn trẻ lại học đòi theo phong trào này, xem nó là “mốt” và ra sức thể hiện sự hoá trang của mình, vô tình tiếp tay, mở đường cho quỷ tính bên trong được phát tác.
  Sự hoà nhập về nền văn hoá không phải là xấu, nếu nó khiến cuộc sống tinh thần của chúng ta trở nên đa dạng, tươi vui và tốt đẹp hơn.Tuy nhiên thiết nghĩ đứng trước bất kỳ một hiện tượng nào, cũng cần phải có sự suy xét, tỉnh thức trước khi hoà nhập theo, nếu không gieo nhân nào sẽ gánh hậu quả đó, luật tắc nhân quả chẳng chừa một ai!
  Con cầu nguyện bài phân tích sâu sắc, lợi lạc này sẽ đến được với nhiều chúng sanh hơn nữa, để họ kịp thời nhận ra và chấm dứt tham gia lễ hội vô bổ này.
  Con kính xin đảnh lễ Thầy đã cho con được mở mang trí tuệ qua bài viết này.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Pháp Vân says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy khai thị cho chúng con về lễ hội Halloween trên bình diện cuộc sống và Phật pháp.
  Thật may là con chưa bao giờ tham gia lễ hội này. Nay nhờ đọc bài phân tích của Thầy, con ghi nhớ rằng “Quỷ thần kính nhi viễn chi”; rằng chúng con không nên vì giải trí bình thường mà gieo mầm mống ma quỷ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 32. Mật Minh Trí says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 34. MẬT ĐẠO PHÁP says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn về lễ hội này
  Con cầu nguyện sực khỏe và sự trường thọ của Thầy Co vì lợi lạch chúng sanh !
  Om mani padme hum !

 35. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con còn nhớ có lần Thầy kể cho chúng con nghe câu chuyện thời Đức Phật. “Khi Đức Phật đi khất thực thì gặp ông lão ăn mày. Ông lão này đã xin Đức Phật bố thí cho một phần thức ăn. Đức Phật bảo ông lão phải hứa là sẽ không đi xin ăn nữa Đức Phật sẽ cho hết phần thức ăn mà Ngài đang có. Các học trò Đức Phật không hiểu và hỏi Đức Phật từ bi vô lượng sao lại mặc cả với ông lão ăn mày? Thì Ngài khai thị để gieo niệm tưởng cho ông ấy từ bỏ nghiệp ăn mày đã đeo bám từ nhiều kiếp. Mặc dù hiện tại ông ta còn ăn mày nhưng trong tương lai sẽ không còn ăn mày nữa vì đã được gieo niệm tưởng đó.” Qua câu chuyện trên con thấy lễ hội Hallowen là một lễ hội vô bổ. Đã gây mất trật tự, an ninh xã hội, hao tốn tiền của, gia tăng tệ nạn xã hội. Nguy hại hơn hết là họ đã tự gieo vào tâm thức của mình trở thành ma quỷ, đây là một niệm tưởng độc hại, nhân xấu để đưa họ xuống cõi thấp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum!

 36. Mật Thái Hoà says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi. Qua bài viết con hiểu được loài quỹ siêu hình không đáng sợ, mà đáng sợ nhất là loài quỹ hữu hình (tính quỹ trong con người). Lễ hội giả ma quỹ sẽ làm tính quỹ của mỗi con người trổi dậy mạnh mẽ làm cho họ mất hết lý trí mà gây hại lẫn nhau, hoặc bọn xấu lợi dụng cơ hội gây ra hậu quả nghiêm trọng bị lên án.

  Quan trọng nhất là ở các học sinh các em còn non trẻ suy nghĩ chưa được chính chắn, chưa có lập trường vững vàng mà các nhà trường tổ chức các lễ hội giả ma giả quỹ sẽ gieo vào đầu óc các cháu những đức tính xấu có khuynh hướng gây ra bọn lực học đường hay các hậu quả nghiêm trọng khác.

  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 37. Thy thy says:

  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 38. Mật Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Lễ hội Halloween: trông người mà ngẫm đến ta” của vị Thầy. Qua bài giảng của Thầy con mới hiểu được nguồn gốc của lễ hội Halloween và tác hại vô cùng to lớn của nó. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy: “Thực chất vong hồn, ma quỷ không gây đáng sợ mà nguy hiểm nhất là quỷ tâm của mỗi người.” Con cầu mong bài viết này lan toả đến thật nhiều bạn đọc để giúp họ tỉnh ngộ và không còn tham gia lễ hội vô bổ này nữa. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc và ý nghĩa.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
  Cầu mong tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 39. Châu Thị Diễm says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ!

 40. Diệu Ánh says:

  Kính bạch thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.

 41. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu được nguồn gốc của lễ hội Halloween và những điểm không đúng chánh pháp của lễ hội này. Lễ hội này thực chất nếu không cẩn trọng có thể gây ra tâm lý sợ hãi cho trẻ nhỏ bởi khi ra đường gặp phải những cảnh hóa trang máu me hãi hùng đến người lớn còn sợ huống chi là trẻ nhỏ, đặc biệt là các cháu bé còn chưa đi học, tâm lý yếu. Gặp những cảnh tượng hóa trang kinh hãi đó có thể khiến cho tâm lý trẻ nhỏ sợ hãi mà ảnh hưởng xấu lâu dài về sau.

  Hơn thế nữa, với tâm lý mùa hội, những vật dụng sử dụng trong lễ hội thường được bán giá rất cao, gây không ít gánh nặng tài chính lên đôi vai của cha mẹ điển hình trường hợp của bạn có email [email protected] trong bài viết. Hơn nữa, những sản phẩm hóa trang như màu vẽ, màu hóa trang bên ngoài thị trường cũng không thể rõ có an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không nếu như việc kiểm soát an toàn, nguồn gốc sản phẩm không được chặt chẽ. Như vậy, lễ hội này thực chất đâu có đem lại lợi ích gì cho tất cả chúng sanh mà chỉ phục vụ cho ái ngã của một tầng lớp người dân và đồng thời cũng chỉ là để làm đầy túi tiền, nuôi dưỡng lòng tham của một số ít con buôn chứ không đem lại lợi ích gì cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu mong cho bài viết này sẽ tiếp cận được nhiều bạn đọc và được nhiều bạn đón nhận để từ đó họ hiểu và tỉnh ngộ, không còn tham gia lễ hội vô nghĩa này nữa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Chánh Hoa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con biết về nguồn gốc và những tác động xấu của lễ Halloween.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 43. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Thưa Thầy, những năm gần đây vào mùa Halloween trường mẫu giáo của con gái con thường yêu cầu phụ huynh mua mặt nạ và trang phục cho các bé. Nhìn chúng nhảy múa con cũng có cảm giác bất ổn, nhưng lúc đó con chưa hiểu và chưa thể lý giải được. Nay con đọc bài viết của Thầy khai thị con đã hiểu ạ. ” Quỷ thần kính nhi viễn chi” , đâu có thể mang ra làm trò vui được – vô tình ta đã gieo nhân Quỷ vào người, hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó hoạt động thương mại buôn bán quần áo, mặt nạ, trang điểm ma, thậm chí các bộ phim ma theo ngày Halloweel ồ ạt chiếu trên các rạp được các bạn trẻ “hưởng ứng”, trên Facebook của con cũng hơn nửa số bạn bè khoe ảnh rùng rợn ghớm ghiếc… Nhà nhà làm bạn với ” ma quỷ”, tự gặt cho mình nỗi sợ hãi ám ảnh, “ma giả” trở thành ” ma thật” lúc nào không hay. Con xin cầu nguyện cho cái lễ hội này sớm thui chột và biến mất. Con xin cầu nguyện loài người được ánh sáng chánh kiến soi rọi tới.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum

 44. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này, con tán thán công hạnh và trí Tuệ sâu rộng của vị Thầy, con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được tác hại tiềm ẩn từ lễ hội này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi của mọi chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  OM MA NI PADME HUM

  • Mật Đan says:

   Kính bạch Thầy!
   Con đã đọc xong bài viết rồi ạ.
   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh, hoằng dương chánh pháp.
   Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
   Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Tịnh Tâm says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và chánh niệm!
  Trò đảnh lễ Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 46. Mật Hồng Tuyến says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 47. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Qua bài này cho con thấy được tác hại của lễ halloween đã vô tình làm mất đi tính thuần phong mỹ tục của nền văn hóa nước ta mà vô tội chính là những đứa trẻ cấp sách đến trường tư duy con non nớt như một trang giấy trắng vẽ lên những nét không đẹp vào tâm trí. Quỷ thần nên kính không nên gần gũi mà giờ đây con người biết những gì đáng lẽ ra không nên biết, chưa thấy hiểu những gì đã biết và làm theo không tư duy suy nghĩ
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 48. Mật Hoàng Tâm says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 49. Diệu Viên Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi học trò 54 của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu tác hại của lễ hội Halloween. Con không ủng hộ lễ hội này và sẽ không bao giờ tham gia vào cái lễ hội đó.
  Con rất tâm đắc với nhận định của Thầy ở cuối lá thư. Con hiểu được rằng: không phải bất cứ lễ hội, văn hoá nào xuất xứ từ nước ngoài khi du nhập vào nước ta đều đáng hoan nghênh, ủng hộ, tiếp nhận. Chúng ta cần phải có sự chọn lọc những văn hoá tốt đẹp, mang tính tích cực, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người dân Việt và không làm mất đi bản sắc dân tộc Việt Nam.
  Con cảm ơn Thầy đã viết lá thư này. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong rằng thật nhiều chúng sanh đọc được bài viết này của Thầy để không còn hưởng ứng và tham gia lễ hội này nữa.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Tuệ Dũng says:

  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài viết này.

  Om mani padme hum.

 51. Mật Hảo says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  om ah hum

 52. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Qua bài viết này con hiểu được rằng tiếp thu nhưng cần chọn lọc cần “gạn đục khơi trong ” chứ không phải sự tiếp thu không phải bất cứ lễ hội, văn hoá nào xuất xứ từ nước ngoài khi du nhập vào nước ta đều đáng hoan nghên tiếp thu toàn bộ mà không có sự chọn lọc.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum

 53. Tùng Thanh says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 54. Mật Hạnh Dung says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “ Thư gửi các trò số 54: Lễ hội Halloween: trông người mà ngẫm đến ta…”. Con xin được tán thán trí tuệ phong phú, uyên thâm của vị Thầy qua những luận giải sâu sắc trong bài viết này. Trước nay con vẫn chỉ hiểu một cách đơn giản rằng lễ hội Halloween là một văn hoá du nhập từ phương Tây và ngày càng nở rộ ở Việt Nam trong những năm gần đây. Nhưng nhờ đọc bài viết của Thầy, con mới được tường tận về lai lịch nguồn gốc của nó. Và con cũng không khỏi bất ngờ khi được biết rằng trong khi nước ngoài họ đã bỏ dần tập tục này thì người Việt Nam lại hân hoan chào đón nó, thực trạng này thật đúng như lời dạy của Thầy: “ lấy bóng hoàng hôn của người làm ánh bình minh của mình”, có khác nào ta tự đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại. Trong khi những giá trị văn hoá truyền thống đáng được trân trọng hơn thì dần mai một, xa lạ với thế hệ sau. Gần đây tại một trường nơi con biết, gồm cả khối Tiểu học và THCS, các cháu học sinh được nghỉ hẳn một buổi học chiều để tổ chức lễ Halloween mà thực ra không khí hội hè đã lấn át không khí học tập từ mấy ngày trước đó, con không rõ có lợi ích gì từ việc tổ chức hoạt động này cho học sinh ngoài việc sáng hôm sau đi học, các cháu vô cùng uể oải, không ít cháu phải nghỉ học vì chiều hôm trước chơi đùa quá sức, còn cả trường thì rác thải ở khắp nơi do vẫn chưa kịp dọn, cảnh tượng thật ngao ngán.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con được hiểu về bản chất của lễ hội Halloween dưới nhiều góc độ và sự cần thiết phải có của một phương pháp tiếp thu có chọn lọc văn hoá nước ngoài để tạo nên môt chuẩn mực văn hoá tốt đẹp cho người Việt Nam.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 55. Mật Địa Cát says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài và hoan hỉ với bài khai thị của Thầy đã giúp con hiểu được rõ ràng về nguồn gốc của lễ hội halloween và những bài học rút ra từ những luận giải của Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Nghiêm Giác says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ với bài viết của Thầy. Thầy đã khai thị cho con hiểu rõ được nguồn gốc và những tác hại của lễ hội Halloween
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  OM MANI PADME HÙM.

 57. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã Khai thị cho chúng con.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật thúy says:

  Thưa Thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah
  Con cảm ơn Thầy đã tu bi khai thị cho chúng con và bạn đọc hiểu được ý nghĩa tát hại của ngày lễ ma qủy này con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cua chúng sanh Om ah hùm

 59. Mật Thiệu says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy ! Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết xuất xứ cũng như tác hại mà lễ hội Halloween mang lại, nó ảnh hưởng xấu đến người tham gia và những người xung quanh. Trong thời đại hiện nay, việc tiếp thu văn hóa nhân loại và từ nước bạn là đều đáng hoan hỷ. Nhưng phải tiếp thu một cách có chọn lọc, chứ những cái người ta bỏ, người ta cấm thì mình lại dùng, lại làm theo mà không thấu hiểu rõ bản chất của sự việc. Con mong qua bài này, mọi người sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về lễ hội này.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 60. Trần Thị Dung says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi a. Con xin cảm ơn thầy, nhờ bài giảng của thầy con nhận thấy răng du nhập ngoại không phải cái gì cũng tốt ma mình phải biết phân loại , cái gì tốt thì học hỏi cái gì không tốt phại loại bỏ.
  Chúc thầy mạnh khoẻ!

 61. Mật Giác Hùng (Nguyễn văn Hùng) says:

  kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài này rồi ạ.
  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh, cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

 62. Mật Như Pháp says:

  kính bạch Thầy. con đã đọc bài viết này rồi ạ. con luôn hi vọng rằng Việt Nam sẽ học hỏi được những cái hay cái mới lạ để áp dụng vào đời sống nước mình.cùng với hi vọng đó là mong muốn nước mình hòa nhập nhưng không hòa tan. để làm được điều đó tự bản thân mỗi chúng ta phải có ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của đất nước. con kính chúc Thầy và Cô sức khỏe và bình an ạ. cầu cho chúng sanh luôn được bình an.
  om mani padme hum

 63. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Lễ hội Halloween là nguyên nhân tạo cơ hội cho loài quỹ lộng hành (bản chất hại người, trực tiếp tạo nghiệp ) và để lại hậu quả . Truyền thống Halloween là của các nước phương tây, nhưng họ đã nhận thấy hậu quả( tầm lý đưa đến thần) kịp loại trừ và ” Truyền thống vô minh không đáng theo ” này , thế mà nước ta lại đem về mà hoạt động , chon đau khổ (vô minh) để làm trò vui “lấy hoàng hôn của người mà làm bình minh cho mình, con thật ngán ngẫm.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Ngộ Tánh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc Thư chia sẻ của Thầy về những vấn nạn trong đời sống văn hóa tinh thần, thuần phong mỹ tục ở nước ta hiện nay. Những hình ảnh hóa trang ma quỷ thái quá của nam nữ thanh niên trong Lễ hội Halloween là một trong những vấn nạn này. Đáng tiếc là tiếng nói của các cơ quan quản lý văn hóa cũng như báo chí, tuyên truyền đối với tình trạng này còn quá khiêm tốn, thậm chí một số báo mạng còn đưa tin, đưa ảnh, viết bài xem đây như một hoạt động văn hóa tinh thần lành mạnh.
  Con tán thán quan kiến của Thầy rằng vong hồn, ma quỷ không đáng sợ bằng quỷ tâm trong mỗi con người. Những hình ảnh ma quỷ thái quá trong Lễ hội Halloween thực tế đã khơi dậy quỷ tâm của một số người, dẫn đến những tình trạng phạm tội, gây ra nghiệp chướng.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  OM MANI PADME HUM.

 65. Vương Quang Vinh says:

  Thưa bạch thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.

 66. Phạm Thị Ninh Chi says:

  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết và con cảm thấy rất tâm đắc. Con cảm ơn và chúc sức khỏe thầy ạ.

 67. Đỗ Thị Duyên says:

  Kính bạch thầy
  con tên Đỗ Thị Duyên (11/01/1997)
  con đã đọc bài này rồi ạ

 68. Vũ thi thu says:

  Kính bạch thầy
  Con tên là vũ thị thu ở cẩm phả quảng ninh con kính chúc sức khoẻ thầy con cảm ơn thầy về những bài học và lời khuyên dạy thầy dành cho chúng con.

 69. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài,con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 70. Mạc Thị Duyên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con là Mật An Duyên (Mạc Thị Duyên) con đội ơn Thầy đã từ bị khai thị. Những lập luận của Thầy rất hữu ích làm con hiểu thêm sâu xa về nguồn gốc của holloween kể cả là trước đây hay đến bây giờ con chưa bao giờ để tâm hay nghĩ mình tham gia vào những trò chơi vô bổ đó . Nhờ Thầy khai thị con lại càng thấy nó không phù hợp với thuần phong mĩ tục của Việt Nam ta một chút nào
  Con cầu nguyện Thầy Cô sẽ cho chúng con thêm những bài luận giảng thiết thực và ý nghĩa nhiều hơn nữa
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh vì lợi lạc của chúng sanh cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức giác ngộ
  Om Mani Padme Hum

 71. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có được ý thức giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 72. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài thư gửi các trò số 54 rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về tác hại của lễ hội hoá trang Halloween.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Bài viết thực tế với xã hội ngày nay. Ăn theo các lễ hội của nước ngoài.  Không có lợi ích gì cho xã hội ngoài việc đàn đúm ăn chơi của bộ phận giới trẻ tha hóa ngày nay. Từ lâu con đã có thành kiến không tốt về lễ hội này. Bây giờ nó đã len lõi vào trường học,  thật đau buồn cho nền giáo dục.

 74. Hạnh Dung says:

  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết về ”halloween” rồi ! đọc xong bài viết con nhớ :

  Có một lần con bị ai đó để ”nguyên một cái bàn chân giả y như thật từ cẳng chân xuống tới bàn chân, bên ngoài quấn đầy bông gòn tẩm máu đỏ đã khô để phía dưới đống chăn , gối. Quán tính tới giờ đi ngủ lấy đồ phát hiện cái chân con la inh ỏi, tim đập loạn xạ…giờ nhắc lại con còn cảm giác như in.

  Lần nữa thì con rắn giả để sát tường trên nệm ngủ ,,, mà bỏ vào trong cái chân mùng, chỉ có thấy là hồn vía lên mây.

  Thêm một lần nữa đi làm về lủi thủi mở cánh cửa phòng , mới mở cửa ra một cái hình mặt quỷ vàng khè ….trời ơi muốn xanh máu mặt…vậy mà người ta cười….con chẳng biết cười vui cái gì trước nỗi sợ hãi của người khác.

  Bài viết của Thầy nội dung rất thực tế với xã hội ngày nay. Nếu họ có ý giả Bồ Tát, Đức Phật là tâm họ có nghĩ tới ….may ra con còn vui vẻ khi phát hiện cái nhìn đầu tiên vào mắt.! Có nhiều lắm những điều bổ ích mà học không chú trọng đến. Lấy  cái hoàng hôn của người ta mà đi rước làm cái bình minh của mình, cái xấu lan nhanh cái tốt ít ai học hỏi tìm thấy ở giới trẻ ngày nay, trong những người sống trong lối ”tối”

  Con cầu nguyện sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  cầu mong chúng sanh có ý thức tu tập ngày càng tinh tấn!

  Nam MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

 75. Kim Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 76. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn Thầy  đã  từ  bi luận  giải  cho chúng  con hiểu  thêm về  ngày  halloween

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani  padme  hum

 77. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 78. Kính bach Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Trước xu thế lai căng, sự hòa nhập sâu rộng các nền văn hóa các quốc gia trên tòan thế giới. Và lễ hội halooween cũng vậy. Được một lớp quần chúng thường là lớp trẻ phá cách đang cố gắng thể hiện bản tính của mình. Song như bài viết Thầy đã chỉ ra, Đừng lấy hoàng hôn của người làm ánh bình minh của mình và việc tổ chức các lễ hội halooween tại nước ta chính là vậy. Trong khi một số nước khác đang bắt đầu đưa ra các khuyến cáo, hình luật để giảm bớt hoạt động tương tự thì nước ta lại rầm rộ tổ chức từ trong trường học đến các tụ điểm giao lưu văn hóa, các trung tâm vui chơi, giải trí. Hình ảnh những bộ mặt được hóa trang đầy ma mị, những nét vẽ, những hình thù kinh dị nhan nhản tại các nơi tập trung như vậy trước thì gây ra những cơ hội để những kẻ có tâm tà, những kẻ đang muốn núp bóng để làm những việc xấu được cơ hội để phát huy trong “khuôn khổ cho phép”. Bên cạnh đó những hình ảnh ma mị không dẫn hướng hay chỉ bảo nên điều gì với lớp trẻ,  chi chúng chỉ là những đứa trẻ đang còn tuổi ăn, tuổi lớn. Phải chăng xu thế đặt lợi ích lên trên tất cả đã, đang làm lệch lạc đi cách nhìn khoa học và tinh tế. Cũng không khác chi với con số thống kê hành năm trên cả nước có đến 8000 lễ hội, đã gây tốn phí biết bao tiền của, công sức của người dân trong khi đó cái lợi đem lại quá nhỏ so với số chi phí hữu hình và vô hình mà nó gây ra. Có lẽ sau một vài năm nữa, nếu sự nhận thức không tới, biết đâu lễ hội du nhập ngoại lai halooween lại trở thành một lễ hội được “công nhận” rồi thì đủ thứ phát sinh, rồi lại khổ dân, tốn tiền để dẹp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã vạch trần sự thật sau những lễ hội ma mị như thế. Cầu nguyện sớm có ngày dẹp bỏ được các lễ hội phù phiếm, không đem lại lợi ích thiết thực trong việc ổn định và phát triển đất nước.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh, trường thọ,  trụ thế  dài lâu vì sự lợi lạc của hữu tình.

  Om Mani Padme Hum!

 79. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 80. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã  luận giải cho chúng con hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ của ngày lễ halooween và các tác hại của ngày lễ này.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 81. Kính Bạch Thầy,

  Con là Mật Đại,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum.

 82. Mật Thái Xuyên says:

  kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “Lễ hội hallowen : trông người mà ngẫm đến ta” . Con cảm ơn Thầy  đã từ bi khai thị cho chúng con biết về nguồn gốc của lễ hội hóa trang ma quỷ hallowen và những tác hại của nó tới  cả bên trong và bên ngoài con người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyên Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 83. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy, qua bài viết này “lễ hội Hall0wen” cũng may là con không biết tới lễ hội này, con người mà hoá trang như ma quỷ tác hại của nó bên trong hay bên ngoài cũng là con người, cầu nguyện cho những ai biết tới lễ hội này hải né tránh ra đừng tham gia lễ hội đáng sợ và nguy hiểm này.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 84. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 85. Nguyễn Huy Hoàng says:

  Kính bạch Thầy! Qua bài viết của Thầy con hiểu thêm được 1 trào lưu lễ hội không tốt và không có ý nghĩa. Con xin cảm ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy

 86. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy về ngày lễ  Halloween này này con cứ suy ngẫm về lời dạy của Đức Khổng Tử rằng Qũy thần nên dử lễ mà đừng gần gũi họ chúng sanh do vô minh  nên không biết mình vô tình deo nhân xấu CẦu mông tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức chạng thái giác ngộ OM ah hùm

 87. Mật Diệu Trang says:

   Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om mani padme hum.

 88. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con nhiều điều  về ngày lễ Halloween, để từ đó chúng con hiểu rằng lễ hội này không mang lại kết quả tốt đẹp mà chỉ gây ra hậu quả xấu với mọi người.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 89. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được tác hại của lễ hội Halloween. Một lễ hội vô bổ chỉ gây tác hại xấu nhưng lại được mọi người tham gia. Thực chất vong hồn ma quỷ không gây đáng sợ mà nguy hiểm nhất là quỷ tâm của mỗi người.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 90. Mật Tấn Hỷ says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Kính Bạch Thầy !
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã phân tích và dẫn chứng rõ ràng, giúp chúng con thấy nhiều tác hại của lễ hội Halloween theo luật tắc Nhân Quả nhà Phật.
  Cũng như giúp chúng con được nhận ra hầu hết tất cả những lễ hội ngày càng trở nên có tính thương mại, một dịp để thuyết phục người tiêu dùng mua quà và thức ăn, gửi thiệp và ăn mặc đẹp. Con người cứ thế mà phải chịu đau khổ luôn bủa vây trong cuộc sống bởi :
  “Truyền thống vô minh không đáng theo.
  Đối đãi thế gian gây khổ nghèo.
  Bậc trí hiểu rồi tâm an lạc.
  Thong dong vui sống ấy tỳ kheo”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy : ” Thư Gửi Các Trò số 54 : Lễ Hội Halloween : Trông Người Mà Ngẫm Đến Ta …” rồi ạ.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải rõ ràng chi tiết cho chúng con hiểu được nguồn gốc cũng như tác hại tiềm ẩn dưới nhiều góc độ của lễ hội Halloween này .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vi lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Cầu Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 93. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã cho con biết về nguồn gốc của ngày lễ này, hoá ra là dân ta học theo cái mà nước người đang loại bỏ, lấy bóng hoàng hôn của người làm ánh bình minh cho mình. Một ngày lễ không hề có ý nghĩa lợi lạc gì mà chỉ thấy toàn tác hại: tốn kém tiền bạc, hại tinh thần và sức khoẻ, lại còn gieo nhân ma quỷ mà đáng ra chúng ta phải tránh xa, con cảm tạ Thầy đã chỉ cho chúng con nhận ra một việc bình thường nhưng tác hại khó lường.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy: Thư gửi các trò số 54: Lễ hội Halloween: Trông người mà ngẫm đến ta…” rồi ạ. Con đã từng rất thích ngày lễ Halloween khi con còn nhỏ, vì con nghĩ đây là một ngày lễ vui chơi dành cho trẻ em giống như ngày 1/6 hay rằm trung thu. Nhưng từ khi đọc bài và comment trên trang chanhtuduy.com, con không còn quan tâm tới những ngày lễ như thế này nữa. Đặc biệt, sau khi con đọc xong bài này, con đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như những tác hại tiềm ẩn của ngày lễ Halloween. Đây là một ngày lễ gây hại cho sức khoẻ, tinh thần; cực kì tốn kém.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Đối với lễ hội Halloween con cũng cũng chưa bao giờ ủng hộ và con cũng không ủng hộ đối với những thành phần xấu lợi dụng lễ hội Halloween làm việc vi phạm pháp luật. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 96. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Lễ hội Halloween: Trông người mà ngẫm đến ta”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết quý báu.

  Con đã hiểu bản chất và tác hại tiềm ẩn của Lễ hội này.

  Nhiều trường mầm non ở địa phương con cũng tổ chức Lễ hội này cho các cháu tham gia được vui vẻ. Con vì chưa hiểu rõ nên chỉ tránh không sắm trang phục bộ xương, ma quỷ chứ vẫn mua cho bé nhà con trang phục dễ thương để hoá trang.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh sớm tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum

 97. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : LỄ HỘI HALLOWEEN : TRÔNG NGƯỜI MÀ NGẪM ĐẾN TA .

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm của Thầy đã cho chúng con bài pháp thật thú vị về những hình thù ma quỹ bởi sự hóa trang kỳ quặc mà người ta thường gọi là ” ngày hội Halloween ” .

  Qua sự mô tả của Thầy về ngày hội Halloween từ trong nhà ra đến đường phố và cuối cùng là tựu trung tại quán bar ,thật ghê sợ với những mặt nạ nhiều hình thù khác nhau .Với thế gian bây giờ ,cứ có lễ hội là sa đà trụy lạc vào đó ,không nhất thiết là ngày lễ dành cho trẻ em ,có khi đó chính là lúc thừa nước đục thả câu mà thâu đêm suốt sáng .Ở đây ,đa phần là những người con của đại gia hay là con của những ông cán bộ cấp cao ,muốn chứng tỏ là anh hùng rơm từ sự nông nổi và ngông cuồng của mình ,từ đó tâm quỹ trong họ mới thật là đáng sợ .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh và hanh thông thế sự.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 98. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết, được chia sẻ nhân sắp dịp lễ Haloween đang khơi lên ở khắp nơi. Ngẫm đến cảnh làm người thì không muốn lại muốn làm ma, nhát quỷ bởi những hình trạng người chẳng ra người, ma, quỷ chẳng ra ma quỷ. Qua đó thấy được tâm quỷ, tâm ma vốn hiện hữu vốn sẵn cơ hội được bùng phát tự hiện trạng ngoại biên cho tới nội tâm. Chưa xét tới tính chất du ngoại, sính ngoại, một thứ văn hóa ngoại lai. Song giá như ngày Phật đản sanh, Nhập niết bàn, ngày Phật chứng đắc dưới cội Bồ đề mà sự hân hoan tràn ngập, tổ chức tán thán thì hay biết bao nhiêu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, chia sẻ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp đem lại lợi lạc cho mọi chúng sanh, hữu tình hay vô tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh sớm vượt bờ mề về nẻo giác.

  Om Mani Padme Hum!

 99. Kính Bạch Thầy!
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài ” Lễ hội Halloween: trông người mà ngẫm đến ta…” rồi ạ!
  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy qua bài viết này.
  Con cảm tạ ơn Thầy khi được đọc bài viết rất lợi lạc trên bình diện cuộc sống và Phật pháp. Bên cạnh đó cho con hiểu được rằng loài quỷ, ma không đáng sợ mà đáng sợ nhất là quỷ tâm trong mỗi con người. Lễ hội giả ma quỷ sẽ làm cho tính quỷ của con người trỗi dậy gây ra những hậu quả nghiêm trọng và gieo nhân xấu ác.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.

 100. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về nguồn gốc và tác hại khôn lường của lễ hội halloween

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 101. Mật Diệu Hằng
  Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng về sự độc hại của lễ hội Halloween,  làm quỷ tính trong con người khơi dậy thông qua những hóa trang ma quái cùng với những hành vi của quỷ. Nhiều trường đã tổ chức lễ hội này đã đầu độc trẻ con,  làm ảnh hưởng đến thế hệ trẻ do tâm lý sính ngoại và thiếu hiểu biết. Thầy đã dạy con bài học tránh xa tất cả nhân xấu ác nếu không muốn nhận lãnh hậu quả; và người trí không theo tâm lý đám đông,  không tin vào truyền thống vô minh, gây nhân khổ đau cho nhân loại. Mật gia Song Nguyễn phát triển vững mạnh với y báo rực rỡ nhờ ánh sáng chánh kiến và sự dũng mãnh đả tà xây chánh của vị Thầy từ bi,  trí tuệ với nhiều phương tiện thiện xảo, giúp hữu tình lìa mê về giác.

  Con mong rằng nhiều bạn đọc được bài này để hiểu mà tránh xa lễ hội Halloween. Con cầu nguyện lễ hội Halloween với những hình ảnh quỷ quái sẽ không còn tồn tại nữa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 102. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, Halloween là một lễ hội mang tính không lành mạnh, là một lễ hội phi văn hóa của người Việt Nam cần phải được bài trừ. Bởi vì đây là một lễ hội con người hóa trang thành ma quỷ, mà đối với loài quỷ thì con người cần phải giữ lễ, chứ không nên gần gũi như lời dạy của đức Khổng Tử nhà văn hóa lớn của Phương Đông:” Quỷ thần kính nhi viễn chi”.
   Theo quan kiến nhà Phật, loài quỷ thuộc 1 trong 6 cõi luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) với bản chất là ác thường xuyên gây hại, quấy nhiễu nhân gian, mượn xác, chiếm hồn của con người nhằm thỏa mãn oai danh, thỏa mãn nhục dục, thỏa mãn ác tính của mình.
  Do vậy, lễ hội hóa trang thành ma quỷ của con người, là một môi trường thuận lợi, tạo điều kiện cho loài quỷ hoạt động mạnh mẽ và làm cho tính quỷ trong con người trỗi dậy, kết hợp với con quỷ bên ngoài sẽ xảy ra hậu quả khôn lường, trở thành những tệ nạn của xã hội như trộm cắp, hiếp dâm, giết người…
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   

 103. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy dùng lăng kính nhà Phật soi rọi vào hiện tượng ” giả ma nhát quỷ ” của lễ hội Halloween, đã gây ra những tác hại đến sức khỏe và tinh thần của con người, vì gieo gió sẽ gặp bão. Qua đó giúp con hiểu được rằng tiếp thu cần có sự chọn lọc, đừng lấy bóng hoàng hôn của người, làm ánh bình minh cho mình.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 104. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu thêm về lễ hội Hallowen, từ nguồn gốc bắt đầu cho đến những tác hại của nó trên cả bình diện thế gian lẫn trong đạo pháp.

  Qua bài viết con thấy rằng: Hallowen là lễ hội mà nơi ở nước ngoài đã bỏ, nhưng ở nước ta hiện nay đang được rất nhiều người chú ý và yêu thích đặc biệt là giới trẻ. Họ thích thú với những bộ trang phục ma quái, trang điểm dị hợp vào ngày lễ này để thoả mãn tính khí nông nổi và tính chất nổi loạn trong con người họ mà không nghĩ đến những hậu quả xấu như bạo hành, cưỡng hiếp,… của nó gây ra. Trên quan kiến đạo Phật thì khi ta hoá trang thành ma quỷ tức là đã gieo nhân cho chính mình rơi vào cõi thấp. Con xin ghi nhớ lời Thầy “ Thực chất vong hồn ma quỷ không gây đáng sợ mà nguy hiểm nhất là quỷ tâm của con người” và hằng ngày đọc bài viết trên chanhtuduy.com sẽ giúp cho chúng con dần xoá bỏ những quỷ tính ẩn sâu trong con người.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện ngày càng có nhiều bạn đọc trong và ngoài nước đọc được bài viết của vị Thầy để tránh xa lễ hội này

  Om mani padme hum.

 105. Phan Thị Bạch Tuyết says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.Quả thật đây  là một lễ hội nguy hiểm và ghê rợn cân phải bài trừ ạ.Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Om mani padme hum.

 106. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, theo quan kiến đạo Phật, thì lễ hội halloween con người trong đó hóa trang giả thành ma, quỷ, là một môi trường làm cho con người bộc lộ và phát triển mạnh mẽ tính khí hung hăng, độc ác của mình vì nhân gây ra là ma quái thì khó tránh được hậu quả, gieo rắc mầm mống ma quỷ vốn là đối tượng không đáng để trở thành như họ. Nhà văn hóa lớn ở Phương Đông đức Khổng Tử từng dạy:” Quỷ thần kính nhi viễn chi” (Quỷ thần nên giữ lễ mà đừng gần gủi).
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 107. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã cho chúng con bài pháp tuyệt hay về những hình thù ma quái kỳ quặc được hóa trang bởi những con người kỳ quặc để tham dự buổi lê hội Halloween được tổ chức hàng năm vào ngày 31/ 10 .

  Qua những hình ảnh và đường đi của loại quái thú này dễ khiến cho nhiều người bị thót tim bởi hình thù mặt nạ trông ghê sợ . Ngày xưa , lễ hội này chỉ có ở nước ngoài , giờ đây , thời đại kinh tế phát triển nên các hình thức sa đọa trụy lạc dễ xâm nhập vào nước ta .

  Con cảm đội ơn Thầy đã phân tích cặn kẽ bài pháp , giúp chúng con hiểu thấu đáo hơn về lễ hội Halloween, những mặt nạ , hình thù không giống ai , thế nhưng lớp trẻ lại thích trò chơi ma quái này , rất dễ kích động bởi ảo giác và cũng dễ thâm nhập vào tư tưởng con người .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu và thân tâm an lạc.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ. OM MA NI PAD ME HUM.

   

 108. Mật Nguyên Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 109. Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. “Trông người mà ngẫm đến ta”, qua bài viết này con mới tỉnh ngộ và có 1 góc nhìn mới về lễ hội Halloween. Trước đây con không để tâm đến lễ hội này, nhưng sau khi con đọc bài viết này con mới thấy được rằng thực tế ở nước ngoài họ đang bài trừ dần lễ hội này như sở giáo dục thành phố Moscow cấm các trường học tổ chức lễ hội này, một số trường học của Nga cấm cửa lễ hội Halloween. Đây là văn hóa mà ở nước ngoài đang bài trừ dần mà chúng ta lại du nhập về và hưởng ứng nó thì quả là “lấy bóng hoàng hôn của người làm ánh bình minh của mình”. Hơn nữa, lễ hội này còn làm tăng nhanh số nạn nhân bị cưỡng hiếp, bạo hành, chí ít là sa đọa trong con mê nhục dục của rượu, bia, ma túy, … so với ngày thường và lễ thường.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu về lễ hội halloween này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thành tựu hanh phúc phật Tánh.
  Con cầu nguyện cho miền Trung nhanh chóng thoát nạn bão lũ triền miên.
  Om Mani Padme Hum.

 110. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 111. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Lễ hội Hallowen: Trông người mà ngẫm đến ta” của Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích một cách rõ ràng về tác hại của lễ hội này. Con hoan hỷ khi một số nơi trên thế giới đã bài trừ lễ hội Hallowen. Mong rằng nước ta cũng sớm bài trừ lễ hội vô bổ này.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Om mani padme hum.

 112. Đỗ Mạnh Cường says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum.

 113. Cao Diệu Hải Châu
  Cao Diệu Hải Châu says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Lễ hội Halloween: Trông người mà ngẫm đến ta” của vị Thầy. Qua bài giảng của Thầy, con đã hiểu được nguồn gốc của lễ hội Halloween và tác hại của nó. Bởi đúng như lời vị Thầy đã dạy: “Thực chất vong hồn, ma quỷ không gây đáng sợ mà nguy hiểm nhất là quỷ tâm của mỗi người”. “Kinh Phật vốn xác quyết quỷ thần (ma quỷ) vốn tự họ mang nghiệp xấu là chuyên gây hại cho loài người, vậy chúng ta lại muốn trở thành họ, chẳng khác nào quay mũi giáo đâm ngược vào bản thân và đồng loại?”
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc và ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 114. Mật Trường Nghị (Phạm Tuấn Anh) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Lễ hội Halloween: Trông người mà ngẫm đến ta”.
  Qua bài giảng của Thầy, con đã hiểu rõ được nguồn gốc của lễ hội Hallowwen và những tác hại mà nó đem lại. Lễ hội giả ma giả quỷ tính quỷ trong con người trỗi dậy manh mẽ hơn bình thường, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 115. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đọc bài “Lễ hội Halloween: trông người mà ngẫm đến ta” rồi ạ.
  Con đã hiểu hơn về lễ hội sặc mùi ma quỷ này rồi ạ. Các hoạt động trong lễ hội như để khơi dậy tâm ma của của những người tham gia, để những con quỷ trong họ trỗi dậy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài viết đầy lợi lạc này.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu mong người dân miền trung sớm vượt qua thiên tai.
  Cầu mong tất cả chúng sach thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 116. Mật Diệu Hà ( 10 tuổi ) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy .
  Con càu nguyện cho Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om ad hum

 117. Ngà trần says:

  Kính bạch Thầy .Con đã đọc xong bài rồi ạ . Con cảm ơn Thầy .

 118. Mật Thiền Đức
  Mật Thiền Đức says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này ạ. Con đã học được thêm về nguồn gốc, bản chất và tác hại của lễ hội Halloween do bản chất ma quỷ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đồng bào miền Trung sớm vượt qua thiên tai.
  Om Mani Padme Hum.

 119. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết này của vị Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con hiểu được nguồn gốc ra đời của lễ hội Halloween và những tác hại của lễ hội này.
  Bình thường thì sợ ma quỷ, vậy mà đến Halloween giới trẻ nhiều người lại muốn đóng giả làm ma quỷ và chìm đắm trong không khí ma mị tại các quán bar, các tụ điểm vui chơi. Có lẽ những hoạt động nào mang lại cảm giác thỏa mãn cái tôi và buông thả theo thú vui ngũ dục như Halloween thì lại được nhiều người đón nhận, trong khi tác hại sâu xa từ lễ hội này lại ít người để ý tới. Halloween không khác nào một chất xúc tác để người tham gia gần gũi hơn với loài quỷ, tâm quỷ bên trong kết hợp với hình dáng ma quỷ bên ngoài thì lúc đó họ không khác gì là “quỷ giả” sống động.
  Qua bài, con hiểu rằng ma quỷ bên ngoài không đáng sợ bằng tâm quỷ bên trong mỗi người. Khi con người không phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện, con quỷ trong tâm cứ ung dung và lớn dần và con người gây tạo nghiệp xấu mỗi ngày. Con hoan hỷ khi nhiều nơi trên thế giới nhận thấy tác hại của lễ hội này mà bài trừ đến nghiêm cấm. Con mong rằng lễ hội này sẽ sớm bị loại bỏ ở Việt Nam, giới trẻ sẽ nhận ra sự dị hợm của lễ hội Halloween hoàn toàn không phù hợp với thuần phong mỹ tục đất nước, từ đó không hưởng ứng lễ hội này nữa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ý nghĩa, lợi lạc cho chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khỏe và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước tránh khỏi thảm họa thiên tai lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 120. Tịnh Pháp says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe,trụ thế lâu dài,lợi
  Lạc chúng sanh
  Cầu nguyện đất nước Việt Nam vượt qua khó khăn
  Thiên tai lũ lụt
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ
  Um Ma Ni Pê Mê Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status