Nov 13, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 109 Comments

Thư gửi các trò số 6: Không tin tà thuyết (Bài mở)

Thư gửi các trò số 6: Không tin tà thuyết (Bài mở)

Phước Thành ngày 21/12/2012

Thư gửi các trò

Thầy viết những dòng chữ này vào lúc 10.00 ngày 21/12/2012. Vì sao Thầy ghi rõ và chi tiết như vậy? Đó là bởi vì ngày này đánh dấu một mốc đen đại tà kiến: tận thế!?

NHỮNG NHÀ TIÊN TRI DỎM!?

Khắp nơi trên thế giới có nhiều kẻ bàn tán xôn xao về tận thế mà trong đó họ cho rằng kinh của người Maya (một bộ tộc cổ của người Mexico vùng Trung Mỹ) khẳng định chính xác vào ngày 21/12/2012 sẽ xảy ra. Bây giờ, Thầy đang ngồi viết thư, chắc chắn một điều là không phải tận thế. Thế mà nhiều kẻ mê tín nên “cái thuyết tận thế” mới tồn tại và phát triển, dù là lịch sử chứng minh nó đã bị lật tẩy nhiều lần.

Vào năm 1806 ở thị  trấn Leeds của nước Anh có một nông dân nuôi gà viết lên dòng chữ: “Chúa tái sinh” trên bề mặt những quả trứng gà rồi cho nhiều người khác xem. Điều này theo tiên đoán trong kinh thánh đạo Thiên Chúa có nghĩa là tận thế. Trò chơi ngẫu hứng này gây ra hoang mang cho nhiều người, chẳng bao lâu lan truyền rộng rãi cho đến khi cảnh sát vào cuộc.

Lại có một nông dân tên là William Miller ở vùng New England của nước Mỹ ưa thích nghiên cứu kinh thánh nhiều năm, rồi một hôm bất ngờ tuyên bố rằng mình đã tính toán được là thế giới sẽ bị hủy diệt vào ngày 21/03/1843. Ngày đó qua đi vào thế giới vẫn yên bình cho đến nay chỉ còn lại tiếng mỉa mai về sự ngu dốt của kẻ muốn chơi trội.

Lại có một mục sư đạo Tin Lành là Charles Taze Russell, người sáng lập ra giáo phái “Nhân chứng Jehovah” vào năm 1872 tại Mỹ, dự đoán rằng thế giới sẽ chấm dứt vào năm 1914. Bây giờ Thầy đang viết thư chứng minh rằng quả đất vẫn xoay tròn. Có lẽ “nhân chứng Jehovah” trở thành nhân chứng sống động cho sự lừa bịp hoặc mê tín.

Lại có một bà nội trợ ở bang Illinois của nước Mỹ tên là Dorothy Marin tuổi đã 54, không lo phận già, chẳng tròn trách nhiệm gia đình, đưa ra một tin cảnh báo vô căn cứ rằng vào năm 1955 trái đất bị hủy diệt bởi một nạn đại hồng thủy. “Ngày tận thế” đã qua lâu, chỉ còn lại bộ mặt thời gian hết sức trơ trẽn của một kẻ “ăn không ngồi rồi”.

Lại có một mục sư người Hàn Quốc tên là Lee Jang Rim, viết quyển sách “Đã đến gần ngày tận thế” (Gettinh Close to the End) trong đó có câu: “Ngày 28/10/1992 là ngày tất cả tín đồ Ki tô giáo đều được lên trời”. Ngày ấy trôi qua đã lâu, chỉ còn lại bóng hình vọng ngữ của gã mục sư cuồng ngôn.

Lại có một gã mù bẩm sinh tên là Shoko Asahara sáng lập giáo phái Aum Shinrikyo (Chân lý tối thượng) cũng tuyên bố sắp tận thế (!) vào thập niên 90, đến đầu năm 2000. Ngày ấy đã qua đi, chỉ còn lại hậu quả không bao giờ quên là cái  vào tháng 2/2004 nước Nhật tử hình tên ngông cuồng này trên giá treo cổ vì tội ác giết người và hàng loạt cáo trạng khác.

Lại có một tà giáo mang tên là Cổng trời (Heaven’s Gate) do Marshall Applewhite sáng lập vào những năm 70 của thế kỷ trước tại nước Mỹ. Gã này “té nước theo mưa” qua sự kiện sao chổi Hale-Bopp do một nhà thiên văn học háo danh muốn làm nổi bằng cách tung tin hành tinh chúng ta bị va chạm và sẽ bị nổ tung vào cuối năm 90. Ngày ấy qua đi đã lâu, chỉ còn lại trò hề của những tên hề trong tôn giáo và khoa học.

Lại có sự cố máy tính Y2K mà kẻ mê tín đồn thổi tận thế vào năm 2000. Ngày ấy đã trôi qua, còn lại tiếng vọng của những kẻ ngồi lê đôi mách.

Lại ở nước Mỹ ngay tại thành phố văn minh New York, bỗng rộ lên tin đồn ngày tận thế là 21/05/2011. Ai là kẻ thổi bùng đóm tro tàn mê tín thành ngọn lửa bất an tà kiến? Đó là Harol Campinh, 89 tuổi, giám đốc Đài phát thanh Thiên chúa giáo, nương theo những con số toán học trong kinh thánh mà phán càn, nói bậy. Ngày ấy đã qua lâu, chỉ còn lại dấu ấn của kẻ mê tín dị đoan, muốn dựa vào kinh sách để đánh bóng tên tuổi của mình.

Lại ở nước ta, tại các chùa cũng có nhiều nơi phân phát tờ rơi ghi rằng thế giới tận diệt vào ngày 21/12/2012, còn cho rằng đây là lời của hòa thượng Tịnh Không(!). Quả thật là đại vọng ngữ, nguy hại thay là ở chỗ mượn danh cao đức trọng của ngài Tịnh Không làm thế dựa cho sự truyền bá nhảm nhí. Ngày ấy đã đến! Thầy đang viết thư, thế giới vẫn còn tươi đẹp, lại có người tổ chức đám cưới đúng vào ngày này, như một đám ở huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau, là em trai của Mật Hải. Thật tuyệt!

Anh cuoi Cao Da - Thuy Trang

Chú rễ là Cao Đa, cô dâu là Kiều Trang họ chọn đúng cái ngày tận thế để tổ chức đám cưới. Tiệc tùng đang diễn ra trong không khí hân hoan giữa hai họ. Đám cưới đúng vào ngày tận thế đã chính thức lên tiếng bác bỏ sự mê tín của rất nhiều người trên địa cầu. Tuy họ không phải là người Phật tử, nhưng chúng ta nhìn thấy việc làm của họ là thiện hạnh vì họ đả tà xây chánh theo tinh thần vô úy của Phật gia. Thầy cầu nguyện cho đám cưới này thành công trọn vẹn, cô dâu chú rễ sẽ được loan phụng hòa minh đến bách niên giai lão.

ĐÂU LÀ THỰC CHẤT VẤN ĐỀ?

Uống cafe tại Tommy’s 3 vào ngày tận thế

Nhìn lại những nhà “tiên tri” chúng ta thấy họ là ai? Câu chuyện về quả trứng lạ vào năm 1806 do một nông dân cục mịch, nhàn rỗi gây ra xì căng đan. Dự đoán tận thế vào năm 1843 cũng do một nông dân bình thường, khác hơn một chút là có đọc kinh thánh. Vụ này ở nước ta có hơi nhiều. Đó là trường hợp những nhà nông bình thường, những người bán thịt heo ở chợ, hoặc có kẻ phụ hồ, xe ôm, nhân lúc rãnh rỗi muốn làm cái gì đó “động trời” do tâm lý “bệnh hoạn”, hay nói cho đúng thuật ngữ tâm lý là “phóng tưởng”. Vụ vườn chữa bệnh ở Long An, vụ thầy thuốc chữa bệnh bằng chưởng ở QuảngNam, vụ gã thầy cúng bệnh hoạn ở Sóc Trăng.., trầm trọng nhất là ở phía Bắc những kẻ buôn thần bán thánh dựng ra hàng trăm trò ma mỵ, lên đồng nhập cốt mà phán bậy. Mới đây nhất, tờ báo “Tuổi trẻ và Đời sống” số ra ngày 20/12/2012 đưa tin: “Kể từ ngày người dân xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tận mắt nhìn thấy hài cốt của một giáo dân tên là Đỗ Tựu, nhà thờ Lác Môn, ngày nào cũng tấp nập người ta khắp nơi kéo đến xin những dúm bông thấm máu từ bộ hài cốt, sau đó người ta thi nhau mang theo can nhựa, chai đến lấy nước từ huyệt mộ về uống để chữa bệnh…”.

Họ gây cơn sốt như vậy để làm gì? Để mọi người biết đến mình, nhằm giải tỏa được sự mặc cảm bản thân là người tầm thường. Đây là điều mà người xưa từng cho biết hiện trạng tâm lý này: “thùng rỗng kêu to”. Nếu được may mắn trúng vài điểm nhỏ nào đó, họ được “phong thánh” để rồi mặc sức mà huênh hoang, vỗ ngực ta đây là sứ giả của thần này, thánh nọ. Muốn nổi tiếng khi mình thất học, nghèo hèn, không gì mau hơn là con đường truyền bá mê tín huyền hoặc! Đây là thủ đoạn duy nhất của họ.

Đó là ở nước ta, còn ở các nước Âu, Mỹ nơi không bị mê tín bởi “ông đồng bà cốt”, thì những kẻ mang tâm lý “đốt đền” ấy dựa vào kinh thánh Thiên chúa giáo làm đòn bẩy. Họ bàn huyền tán hoặc, suy diễn sai lệch nội dung kinh thánh. Thế mà cũng có rất nhiều người, mặc dầu tối nào cũng đọc tụng nhưng chẳng hiểu gì về kinh thánh, vì quá tin vào Chúa trời cho nên nhắm mắt tin theo. Gã nông dân William Miller lôi kéo hơn 100 ngàn kẻ cuồng tín. Bà nội trợ D. Martin cũng dùng thuyết tận thế kéo hàng trăm người đến nhà mình chờ Chúa rước đi vào đêm Noel. Đợi đến tận sáng hôm sau chẳng thấy động tịnh gì, bà chữa thẹn là “Chúa cảm kích trước hành động của họ nên quyết định không hủy diệt Trái đất nữa!?”.

Tại sao họ làm vậy? Vì muốn nổi tiếng! Họ không ngại bị mang tiếng đời sao? Không sao. Theo họ, nếu không may chẳng trúng chút gì, họ cũng không có gì để mất. Họ là tầng lớp bình dân, chạy gạo từng bữa mà lại đi bàn chuyện “đại sự quốc gia”, chẳng biết xấu hỗ với mình, hổ thẹn với người, cho nên không ngán ngại gì cả, tựa như Chí Phèo đã mang tiếng rồi, có chửi rủa cả làng Vũ Đại, cũng chẳng sợ ai chê mình côn đồ, lưu manh.

Những người bình dân tầm thường đã được nổi tiếng như vậy, huống hồ gì là tầng lớp trí thức? Mục sư Charles Taze Russell người Mỹ, giáo chủ giáo phái “Nhân chứng Jehovah”,  hay là Marshll Applewhite, giáo chủ giáo phái “Cổng Trời”; Shoko Asahara giáo chủ giáo phái “Chân lý tối thượng”,  càng nổi tiếng hơn. Song, đàng sau sự nổi tiếng ấy là tiền tài danh vọng. Có kẻ từ đó mà trục lợi trên miếng đất mê tín của người dân.

Ác hại thay ở chỗ là những kẻ tin theo tà kiến ấy bị gánh chịu hậu quả đã đành, mà đông đảo người dân khác cũng bị ảnh hưởng theo. Chẳng hạn như nghe theo mục sư Lee Jang Rim, vào năm 1992 ở thị trấn Wonju, một số bọn cuồng tín quăng hết đồ đạc ra ngoài đường đốt hết, và chờ ngày được Chúa đưa lên trời. Còn tạiSeoul, 5.000 người bỏ việc, bán nhà, từ bỏ gia đình. Ít nhất là 4 người tự sát trước ngày định mệnh ấy.

Ngày 26/03/1979 tin theo tà thuyết của giáo phái Cổng trời, 39 người mặc đồ đen, che mặt bằng khăn đen, tổ chức tự sát tập thể tại một địa điểm của giáo phái thuộc bang California. Mới đây thôi, vào những tháng ngày trước 21/12/2012 một ngôi làng nhỏ ở tây nam nước Pháp có ngọn núi Bugarach được coi là “nơi chốn bình yên” trong ngày tận thế ấy, nên hàng chục ngàn người đổ xô về đây ẩn náu, gây rối loạn trật tự trị an ở đây. Ở Trung Quốc có một người dân bỏ ra hai năm ròng rã đóng tàu để tránh nạn đại hồng thủy vào ngày tận thế(!).  Ở nước Nga một trại giam bị hỗn loạn bởi tù nhân dựa vào tâm lý tận thế sách động nổi loạn. Điều buồn cười hơn nữa là ở nước Mỹ, người ta đặc chế một hầm trú ẩn sang trọng, tuyệt đối an toàn (!) giá bán 75.000 USD dành cho những ai muốn thoát nạn vào ngày 21/12/2012.

Trong những ngày gần kề một số người dân mê tín ở vùng nông thôn ở tỉnh An Giang đổ xô mua gạo, củi, dầu lửa, mì gói và các loại thực phẩm. Nhiều hộ còn mua bình ắc quy, đèn cầy, thùng đựng nước. Còn ở Đồng Tháp do tin đồn tận thế giá lương thực, thực phẩm dội lên gấp bội phần. Đây là chiêu trò “té nước theo mưa”, “đục nước béo cò” của thương lái không phải riêng ở Việt Nam mà bất kỳ nơi nào trên thế giới còn bị thống trị bởi tà thuyết tận thế này.

ĐỪNG LO NHỮNG GÌ KHÔNG ĐÁNG LO

Đức Phật dạy: “Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiền não. Không lo những gì đáng lo cũng sẽ gia tăng phiền não” (trích Tăng chi bộ số 2). Trong suốt 49 năm hoằng dương chánh pháp, Đức Phật chưa bao giờ nói đền ngày tận thế. Có một hôm một đạo sĩ ngoại đạo hỏi về vấn đề này, Đức Phật im lặng mĩm cười. Kẻ ngoại đạo ấy khinh chê Phật không biết được tương lai, liền phỉ báng rồi bỏ đi. Nhân đó, khi đệ tử thỉnh vấn, Ngài liền nói ra những lời đã nêu trên.

Phật được trời, người tôn xưng là Đấng toàn giác. Ngài dạy trong kinh “Bát đại nhân giác”: “Thế gian là vô thường, đất nước chẳng vững bền, bốn đại đều khổ không” nên chắc chắn theo luận điểm Phật gia, không có sự vật hiện tượng nào là thường hằng vĩnh viễn. Vạn vật đều phải qua chu trình SANH, TRỤ, HOẠI, DIỆT, nhưng Đức Phật chưa bao giờ khẳng định là trái đất này bị hủy diệt đúng vào ngày tháng năm nào. Cho nên chúng ta không nên lo lắng về điều này! Kinh Maya thực ra không nêu ý tận thế mà chỉ nói kết thúc một chu trình lịch cũ, sang lịch mới bắt đầu vào ngày 21/12/2012. Cho dù kinh của người Maya vùng Trung Mỹ vốn là bộ tộc cổ có tiên đoán như vậy cũng không thể tin theo vì trái với lời dạy của Đức Phật. Các trò nên biết, kinh là theo nghĩa đen là sợi chỉ đỏ xuyên suốt từ đầu đến cuối, theo nghĩa bóng là lời dạy của bậc thánh đều là chân lý trong mọi thời đại. Song, người nói và viết ra được gọi là kinh không phải là kẻ phàm phu người Maya nào đó, mà phải là từ kim khẩu Đức Phật, A la hán, hóa thân của các Ngài. Ngoài ra chỉ nên gọi là danh ngôn, hiền ngôn, thánh ngôn là cao nhất. Cho nên kinh Maya là luận cứ không đáng tin cậy. Các trò nên ghi nhớ!

Đức Phật cũng khuyên chúng ta nên lo lắng một điều duy nhất là đừng làm gì trái luật nhân quả, có nghĩa là tin chắc một điều “gieo gì gặt đấy”. Ta làm ác sẽ nhận lãnh hậu quả, ta làm lành sẽ thọ hưởng kết quả. Gì là việc ác mà Đức Phật ngăn cấm? Các trò đã học và biết qua những giới luật nhà Phật được ghi trong kinh điển như “không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối hại người, không lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện”. Gì là việc lành mà Đức Phật khuyến khích? Các trò hãy thực hành chánh pháp với một cách đơn giản nhất là niệm 6 âm tiết thanh tịnh Om mani padme hum. Vì sao? Bởi vì một lần niệm như vậy là các trò đem lại lợi lạc cho 6 loài chúng sanh đang sống hoặc đã chết (loài địa ngục, loài ngạ quỷ, loài súc sanh, loài thần, loài người, loài trời), đương nhiên trong đó có ông bà cha mẹ chúng ta, dù sống hay đã mất. Lại nữa, kinh Phật xác quyết rằng một lần niệm như vậy là tương đương với việc hoàn thành 6 công hạnh của Phật gia sau đây: Bố thí, Nhẫn nhục, Trì giới, Tinh tấn, Thiền định, Trí huệ.

Như vậy, Thầy đã luận giải xong quan điểm tận thế mà chúng sanh mê lầm. Các trò đọc và từ nay, tuyệt đối không bao giờ tin vào sự tận thế, vốn là tà thuyết do nhóm người “biến thái tâm lý” tạo ra, là ma quân phá hoại cuộc sống an bình của cõi Ta bà này. Các trò hãy cố gắng tự mình làm gương và khuyên người khác đừng vướng vào mê tín dị đoan, tin theo tà thuyết tức là những triết lý đi ngược lời dạy chân chính của Đức Phật. Hãy tinh tấn lên! Om ah hum.

Nay viết

Thinley Nguyên Thành

 1. Mật Phổ says:

  Kính bạch THẦY!
  Bức tâm thư ngắn ngủi nhưng suối nguồi kiến thức bất tận, là hành trang cho chúng con tinh tấn thêm trên đạo trình tu tập của mình. Chúng con cảm tạ THẦY vô vùng!
  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum

  • Mạc Thị Duyên says:

   kính bạch Thầy!

   con nguyện cầu cho tất cả chúng sanh sẽ được đọc và giác ngộ từ những lời chỉ dạy của Thầy. Lúc trước khi còn nhỏ trên thế giới rộng lớn thì con không thể biết nhưng trong chính đất nước ta con cũng có được nghe đến “ngày tận thế”

   lúc đó quả thực con cũng rất hoang mang nhưng bây giờ con thực sự tin đó chỉ là tà kiến mà nhiều người ngu muội lầm tin.

   con nguyện cầu cho tất cả chúng sanh sẽ đạt trạng thái tỉnh thức giác ngộ tối thượng

   con nguyện cầu cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

 2. Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy! đã cho chúng con biết và hiểu được những nhà tiên tri dỏm từ thế kỷ thứ 19 đến thế kỷ 21.
  Thật đáng nghê tởm loại ma quân phá hoại cuộc sống an bình trong cõi tà bà.
  Càng xót thương cho những ai lọt vào lưới của ma quân.
  Chúng con càng cảm tạ ơn công đức của Thầy – Bổn Tôn đã ban cho chúng con pháp khí phật pháp, che chở, bảo vệ chúng con không bị vào vòng vây của ma quân này.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh được đón nhận, thấm đẫm ơn sủng của Thầy – Phật – Pháp – Tăng.

 3. Mật Thắng says:
  Kính Bạch THầy !
  Chúng con thật ngu muội nây được Thầy từ bi ban pháp nhũ cho chúng con hiểu tường tận sự việc , chúng con vô cùng hoan hỷ và cảm tạ ân đức của Thầy . Chúng con thật là thương xót cho sự mê muội của chúng sanh ,tin vào những người tà đạo làm cho xã hội rối lên gây ra những điều tà kiến trong khi Phật pháp vi diệu lại không nương tựa . Gặp lúc có chuyện lại sợ và bi quan không biết trốn nơi nào cho an toàn.Đối với chúng con đã có nơi nương tựa chúng con rất tin ở nơi Phật Pháp Tăng tin nơi Tam Bảo và nhất là tin vào vị Thầy của mình ,người đã dẫn dắt chúng con đi trên con đường chánh pháp , xưa kia Đức Phật đã dạy ngày nay Thầy đã bao năm tìm ra và dẫn dắt chúng con đi ,chúng con không sợ và nghĩ bất cứ những gì xảy ra ở bên ngoài chỉ làm cho tâm mình phiền não mà thôi ,chúng con chỉ tinh tấn thực hành pháp và phát bồ đề tâm để làm lợi lạc cho mình và cầu mong chúng sanh khỏi đau khổ.
  Thầy ơi con vô cùng cảm ơn Thầy và cầu mong cho chúng sanh hửu tình một ngày nào đó tỉnh thức ,biết phân biệt đâu là chánh đâu là tà đạo mà tìm về phật pháp nhất là giáo pháp Mật Tông vi diệu mà chúng con đang thực hành ” Một Đời Người Một Câu Thần Chú ” Om Ah Hum .
 4. Mat phap says:
  Mô Phật!
  Kính bạch THẦY!
  Chúng con cảm tạ ân đức của Ngài chỉ dạy biết được đâu là chánh, đâu là tà kiến sau một ngày tận thế.
  Lành thay! Một non nước thanh bình vẫn còn đó. Bởi vậy, vì cái này mà cái kia xuất hiện, vì cái này sản sinh mà có cái kia, vì vô minh mà tạo nghiệp. Ôi! chúng sanh mờ ám vì vô minh,…
  Bởi thế, con cảm thấy mình thật may mắn sống trong không khí đầy ân phước bao la như thế.
  Bao ngày qua, Thầy đã miệt mài bên bàn vi tính, đánh máy những bức thư gởi các trò đến tận khuya, với những giáo lý khẩu truyền. Đặc biệt, Ngài dạy lý nhân duyên, về trí huệ lý nhân duyên như những đấng chiến thắng trong cõi luân hồi. Tất cả những gì Ngài nói đều xuất phát từ tri kiến lý nhân duyên và đều có mục đích là giải thoát. Không có lời dạy nào không mang lại an lạc, kỳ diệu thay! Lời dạy của Ngài. Tất cả những người nghe như chúng con đều có thể đạt an lạc, chiến thắng mọi kẻ địch, giải tỏa mọi thắc mắc, phiền não. Chúng con vô cùng hoan hỷ thực hành giáo lý của Ngài. Vì mục đích này, Ngài đã hy sinh thân thể, sức khỏe, thời gian, phước báo hoàn hảo của mình nhiều lần trong vô số kiếp; ra sức tìm ý chỉ của đạo pháp là bầu trời trí huệ tinh truyền viên mãn; vô ngại vượt qua bầu trời kinh sách, xua tan bóng tối biên kiến, làm mờ ánh sao tà thuyết, lại được soi sáng bởi chuỗi ánh trăng. Khi chúng con được biết như vậy, do lòng từ bi, vị tha, nhiêu pháp hữu tình của vị Thầy thì sự mệt mỏi của chúng con chấm dứt.
  Nguyện giáo lý của Ngài không bị quấy phá bởi ngọn gió tà kiến. Cõi luân hồi không còn, khi đã hiểu giáo lý của Ngài.
  Nguyện tất cả tin tưởng mãi mãi vị Thầy.
  Nguyện con không một khoảnh khắc lơi lỏng cũng như các tướng hảo của Ngài. Khi vị Thầy đến thế gian này, giáo lý của Ngài soi sáng như mặt trời.
  Nguyện giáo pháp trường tồn. Hãy nghe với tâm trí trong sáng, hỡi những người may mắn biết về con đường của Phật tánh.
  OM AH HUM
 5. Lân says:
  Đức Phật dạy: “Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiền não. Không lo những gì đáng lo cũng sẽ gia tăng phiền não”
  Trong chúng ta có ai đã lên kế hoạch cho ngày mai, tuần sau, tháng sau và năm sau chưa? Tân thế hay không là do chúng ta ý thức của mỗi người đã tốt chưa? Những việc làm đơn giản như tiết kiệm điện, nước sạch, trồng cây xanh… chúng ta đã thực hiện tốt chưa?
  Ngay từ bây giờ chúng ta phải rèn luyện 1 ý thức nghiêm túc thứ nhất là đối với bản thân sau đó là xã hội.
  Những lời chia sẽ
  Có gì sai kính mong thầy và anh chị Mật gia bỏ qua.
  Lân
  Trân trọng!
 6. Mật Trúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã từng được nghe Đức Phật đã dạy trong Kinh” người biết sống một mình” rằng
  “Đừng tìm về quá khứ
  Đừng tưởng tới tương lai
  Quá khứ đã không còn
  Tương lai thì chưa tới
  Hãy quán chiếu sự sống
  Trong giờ phút hiện tại”. Vậy thì, ngày tận thế hay bất kỳ hiện tượng thiên nhiên bất thường nào đều là biến chuyển tự nhiên của chu kỳ sinh diệt của Trái đất. Nếu chúng ta cứ mải lo lắng cho một điều mà không biết có xảy ra không, hoặc là nếu xảy ra thì chúng cũng không thể tránh khỏi sức ảnh hưởng của nó thì chúng ta đã đánh mất hiện tại màu nhiệm.
  Và do chúng ta quá lo lắng trong hiện tại mà chúng ta lại vô tình đánh mất cơ hội trong tương lai vì tương lai được tạo thành từ hiện tại. Đối với Phật tử chúng ta, “ngày tận thế” chính là ngày chúng ta tin vào tà kiến, quay lại với giáo pháp của Đức Thế Tôn. Còn nếu chúng ta luôn biết cách trang bị cho mình những chiếc thẻ bảo hiểm tâm linh thì cho dù ngày tận thế thực sự có xảy ra thì chúng ta vẫn luôn luôn được an toàn.
  Những học trò của Mật gia luôn có niềm tin vào chánh pháp, vào lời dạy của Thầy nên trong họ không bao giờ có cái ngày gọi là “ngày tận thế”
 7. Mật Thượng says:
  Kính bạch Thầy,
  Đức Phật đã dạy: “Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiền não. Không lo những gì đáng lo cũng sẽ gia tăng phiền não”. Con thấy rằng bản thân còn nhiều vướng mắc bởi không phân biệt rõ ràng cái “đáng lo” và “không đáng lo” ấy. Sự phiền não của con cũng từ đó mà ra. Tự cảm thấy mình còn vô minh quá,chưa thể xả li được.
 8. Mật Giác Phương says:
  Kính Bạch Thầy, lời của Đức Phật dạy quả không sai: “Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiền não. Không lo những gì đáng lo cũng sẽ gia tăng phiền não”. Con sẽ luôn ghi nhớ điều này.
 9. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Ngày 21/12/2012 đã qua lâu và tất cả chúng ta vẫn còn ở đây trong khi bao nhiêu bậc “bác học”, “thánh nhân” tuyên truyền về Ngày Tận Thế giờ đã im hơi lặng tiếng. Hoặc cũng có thể họ đang bói xem ngày nào là ngày đẹp(với họ) trong mấy năm nữa để “cho ra lò” Ngày Tận Thế phẩy, rồi phẩy phẩy. Thật đáng thương thay cho những ai tin theo mà ngày đêm lo sợ phập phồng thấp thỏm. Đến mức như hàng ngàn người ở Mexico tập trung lại trước Kim Tự Tháp Maya, sau đêm 21/12/2012, họ đã đập phá Kim Tự Tháp chỉ vì…chưa được chết?!
  Bạch Thấy, tất cả những niềm tin lầm lạc trên xuất phát từ quan kiến vô minh và bám chấp vào đời sống hiện tại. Rằng khi nhân loại tuyệt diệt thì mình chưa kịp hưởng thụ. Mà đáng ra như vậy thì các mục sư, các tín đồ Công Giáo nên mừng vì khi qua đời họ sẽ được lên Thiên Đàng đời đời, sao lại sợ hãi quy tụ mà cầu nguyện, lẽ nào họ sợ Chúa không nhớ tới họ sao?
  Bạch Thầy, Đức Phật không bảo chúng ta nên lo sợ cái tương lai xa vời đó. Ngài dạy chúng ta hãy biết an trú trong hiện tại. Vì không chỉ thế gian mà có khi ngay ngày mai ta cũng đã không còn nữa. Sự vô thường không chừa một ai nên chính khoảnh khắc hiện tại mới là đáng trân quý nhất. Hiện tại đáng trân quý nhất vì chúng ta đang mang thân người để tu tập, để thoát khỏi khổ đau thường tình của thế gian.
  Bạch Thầy, không chỉ có các bậc “trí thức” phương Tây xa xôi mới có sở thích “hù dọa” chúng sanh như vậy. Nhiều ví dụ thực tế, có khi ở sát bên cạnh ta thôi thường hay “hù dọa tâm linh” bằng ác tri thức để chúng sanh sợ hãi mà đem lợi dưỡng đến cho họ nhiều hơn. Nguyện cho chúng sanh luôn ở trong trạng thái tỉnh thức để xa rời những lậu hoặc không đáng có đó.
  Con nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô được trường thọ để dẫn lối chúng sanh trên đạo lộ Giải Thoát.
  Om Ah Hum.
 10. Mat Phuoc says:
  Kính Bạch Thây
  Những nhà tiên tri dõm này vì muôn mình được nôi trôi cuông ngôn , đôn đãi những chuyên được xem là đông trời, đông đât.Những chúng sanh ngu muôi,sợ hải với những lời đôn đó tự vân thân vào con đường ta kiên ngoại đạo đê rôi thiêt hại cho minh thât đang thương.Dức Phât dạy”Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiên não.Không lo những gì đáng lo cũng sẽ gia tăng phiên não”.Con nguyên y giáo phụng hành.Con cui đâu đãnh lê tri ân Thây.
  Con câu nguyên sức khoẽ và sự trường thọ của Thây,Cô.
  Câu mong đau khô của tât cả chúng sanh được lăng diêu.
  Om Ah Hum.
 11. Mat Phuoc says:
  Kính Bạch Thây
  Những nhà tiên tri dõm quả thât ăn ở không ngôi rôi,muôn nôi trôi cho mình mà cuông ngôn, đôn đãi những chuyên tào lao do mình suy diên.De doạ tinh thân của chúng sanh,vì lo sợ chúng sanh tự lao mình vào con đường tà kiên của ngoại đạo đê rôi thiêt hại vê mình thât đáng thương.Phât dạy”Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiên não.Không lo những chuyên đáng lo cũng gia tăng phiên não”.Con nguyên y giáo phụng hành.Con cúi đâu đãnh lê tri ân Thây.
  Con câu nguyên sức khoẽ và sự trường thọ của Thây,Cô.
  Câu mong đau khô của tât cả chúng sanh được lăng diêu.
  Om Ah Hum.
 12. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi đầu óc được khai sáng hơn về vấn đề “ngày tận thế” qua bài pháp nhủ của Thầy. Thật sự là vào ngày 21/12/12 con cũng có tâm lý theo đám đông, sợ sệt vô căn cứ. Bây giờ nhìn lại, con cảm thấy sự vô minh, ngu muội làm tăng trưởng lậu hoặc quá nhiều. Vì nó mà mình đang tự hủy hoại bản thân mình. Con xin đảnh lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum!

 13. Thanh thuy says:
  Thua thay Con hoc song bai nay roi an
 14. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy!
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.Om Ah Hum!
 15. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về quan điểm tận thế và những sự mê lầm của chúng sanh khi tin vào những tà thuyết vô cùng nhảm nhí như trên. Lời Đức Phật dạy thật vô cùng thấm thía “Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiền não. Không lo những gì đáng lo cũng sẽ gia tăng phiền não”. Con nguyện sẽ luôn ghi nhớ.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 16. Mật Đại Chí says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ân đức khai thị của Thầy để con biết đâu là chánh, đâu là tà kiến trong thời mạt Pháp ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy/ Cô vì lợi lạc của chúng sanh ạ!

  Om Mani Padme Hum

 17. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc những luận giải, những thông tin đã từng gây hoang mang, bàn tán về sự biến mất của trái đất dựa trên các dự đoán, nhưng lý thuyết những lời đồn đại mà không được chứng minh bằng bất cứ luận điểm nào, chỉ sự sợ hãi, lo lắng để rồi nhiều người khác trở lên ” nổi tiếng” trong phút chốc rồi lặng lẽ lùi vào dĩ vãng với đầy sự khinh miệt. Là phật tử, theo thánh giáo ngôn của Đức Phật , làm theo những di huấn của Ngài sẽ không còn bị mắc vào lưới ma của sự sợ hãi “Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiền não. Không lo những gì đáng lo cũng sẽ gia tăng phiền não” (trích Tăng chi bộ số 2). Khi đó, nếu có vấn đề cần quan tâm chính là luận tắc nhân quả do mình gây ra, nhân nào quả đó không sai chạy. Chúng con còn may mắn nữa khi được thường xuyên tích phước, công đức do được thực hiện tu pháp trì niệm thần chú Om Mani Padme Hum , mang lại lợi lạc cho cả sáu loài đồng nghĩa với nhân lành đó thì quả sẽ tương ưng. Đặc biệt thông qua những bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com chúng con còn ngày ngày đọc tụng kinh điển, thấm nhầu giáo lý nhà Phật đồng thời lại được chia sẻ, giảng giải cho các bạn đọc hữu duyên như là một phương pháp giảng kinh điển nên chúng con lại tích được cả công đức, lâu ngày chày tháng, phước đức đủ đầy sẽ hiện hóa để cho cuộc sống của chúng con thêm thăng hoa.
  Con cảm ơn Thầy đã truyền ban cho chúng con cơ hội là người con Phật, theo giáo huấn của Đức Phật trên hoạt lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 18. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 19. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài của Thầy
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Om mani padme hum.
 20. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 21. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,
  Đọc bài này con thấy rằng scandal không phải dành riêng cho giới shobiz, vốn thích làm những việc tréo ngoe khác người để được nổi tiếng. Hóa ra, lĩnh vực tâm linh cũng có những con người thích tạo scandal, làm hoang mang những tín đồ ngoan đạo nhất và hậu quả như Thầy phân tích. Ngược lại, người phật tử với niềm tin vào chánh kiến Phật đà sẽ có tinh thần vô úy và an trú lạc pháp trước tin đồn thất thiệt, thậm chí thay đổi được cục diện nếu thực sự vấn đề đang diễn tiến xấu vì “Thực hành pháp mọi việc hanh thông”. Con cảm ơn Thầy về bài pháp lợi lạc.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
 22. Đường Thanh Hoài says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn Thầy ạ !
 23. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy luận giải về vấn đề tà kiến, tà thuyết nhân tin đồn thổi về “ngày tận thế” và trên thực tế đã minh chứng ngày tận thế hoàn toàn là bịa đặt, không có thật. Tuy nhiên, với nhiều người nhẹ dạ cả tin vẫn nớp nớp lo sợ, chờ đợi cái chết đang đến gần tin vào những tà thuyết như vậy, gây bao thiệt hại cho con người về tinh thần, vật chất cũng như đời sống tâm linh.
  Vì không được sự hướng đạo, dạy dỗ của vị Thầy chân chính, từ bi và trí tuệ, nên rất nhiều phật tử hoang mang lo sợ vì những tin đồn vô căn cứ rồi lao mình vào nấm mồ sinh tử, thậm chí là cõi thấp vì chìm trong vũng bùn tà kiến.
  Ở miền bắc, vào dịp đầu năm, không ít Phật tử chen chân nhau đi cúng lễ ở các đền thờ miều mạo vì những tin đồn thổi nơi đó rất linh thiêng, cầu gì được đó. Hậu quả là, vấn nạn mê tín dị đoan lan tràn khắp hang cùng ngõ tận trong đời sống tâm linh của người con Việt. Ở các chùa, nơi được coi là chốn thanh tịnh với câu kệ, lời kinh tiếng chuông Phật đà, nhưng đâu đâu cũng có thêm đền thờ mẫu do sự đồn thổi về tín ngưỡng thờ mẫu mang lại sung túc cho con người.
  Con không hiểu tại sao đã là Phật tử Phật môn dưới hình tướng đầu tròn áo vuông lại có thể thờ mẫu trong khi đó họ đã biết: “Quy y Phật không thờ thiên thần quỷ vật”. Nhiều vị còn bào chữa rằng thờ tự theo tín ngưỡng dân gian là phương tiện để đồ chúng tiếp cận với đạo Phật dễ dàng hơn. Vô lý! Hàng tháng, ở các chùa cho phép tổ chức các buổi lễ hầu, thu tiền mà coi đó là phương tiện giáo hóa đồ chúng theo chánh pháp? Có chăng đó là phương tiện làm cho Phật tử lâm vào tà kiến.
  Bởi lẽ, Phật tử mới bước vào con đường tu tập, họ chưa có trạch pháp nhãn, nơi đầu tiên họ nghĩa đến là các ngôi chùa chiều chiều ngân vang tiếng chuông với lời đọc tụng ê a. Họ đến đó và họ đã nhận được gì từ những vị thầy được danh chính ngôn thuận xem là sứ giả của Như Lai? Dâng sao giải hạn, xem ngày tốt xấu, cúng lễ, hầu đồng…đâu phải là những hoạt động tâm linh của đạo Phật để đưa con người thong dong trên con đường tỉnh thức? Lo lắng, sợ sệt, tâm ái ngã trương phồng, ngũ dục chất chồng đâu phải là mục tiêu giáo lý của đức Phật đề ra?
  Tu học Phật để có được sự tỉnh thức, thấu hiểu bản chất chân thật của sự vật hiện tượng và sống an vui, hân thưởng cuộc sống, thong dong trên đạo lộ giải thoát nhằm đạt được sự tự do tối thượng, an nhiên tự tại, vượt khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi sinh tử; chứ đâu phải là càng tu càng bám chấp, càng khổ đau và khiêng kị đủ thứ như đọc kinh không được ăn hành, mồng 1, 15 không được đi xa…
  Tu học Phật là để tỉnh thức, có cái nhìn đúng đắn sáng suốt trước sự vật hiện tượng và tìm ra được giải pháp tối ưu cho vận mệnh của bản thân sao cho có được thành tựu thế gian và xuất thế gian, chứ đâu phải nói đến tu là nhìn thấy một màu xám xịt bao trùm lấy cuộc đời, cửa thiền không phải là chỗ hộ thân, lánh nạn của những kẻ hèn nhát trước sóng gió cuộc đời như nhiều người lầm tưởng?
  Đạo Phật với những giáo lý uyên áo, vốn là phương tiện diệt khổ ban vui mà đức Phật đã vì bồ đề tâm thị hiện ở cõi Ta Bà này, nhưng dưới bàn tay “nhào nặn” của nhiều thầy với danh chính ngôn thuận là đệ tử của Như Lai, có quyền hoằng dương chánh pháp lại nhuốm màu đen tối tà kiến và màu xám xịt của dòng họ “thất” (thất tình, thất nghiệp, thất bại…) Thật đáng buồn làm sao! Có lẽ nào các thầy ấy tu học Phật lại không nghĩ đến nỗi khổ đau sinh tử của chúng sanh? Thời kỳ mạt pháp này, có mấy người tu học chân chính được so sánh với hình ảnh hiếm như sao buổi sớm?
  Nhờ có vị Thầy Mật giáo chân chính nên đạo Phật mới thực sự là phương tiện giúp chúng sanh vượt sông sinh tử với tinh thần của một Phật tử chân chính bi, trí, dũng; tích tập thất thánh tài để làm hàng trang về đất Phật.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng sâu sắc và ý nghĩa với đầy đủ luận chứng, luận cứ từ đời đến đạo, nhằm giúp chúng con có được trạch pháp nhãn, chánh kiến Phật đà và niềm tin kiên cố vào Thầy, Phật Pháp Tăng cũng như tinh thần vô úy Phật đà để vượt qua mọi chương ngại trên đường đời và đường đạo, đạt được mục đích giải thoát tối thượng của người con Phật.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum.
 24. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính Bạch Thầy, con hoan hỉ với thiện hạnh của Thầy.
  Con cầu mong thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 25. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với những giáo huấn của Thầy qua bài viết : KHÔNG TIN TÀ THUYẾT.
  Con đọc bài mà con cứ nhớ đến cái ngày hôm ấy 21.12.2012 chúng con tập trung lại ngồi chơi thức cả đêm để được mong thấy ngày tận thế nó sẻ khủng khiếp như thế nào mà cả thế giới đều quan tâm đến. Hôm nay được Thầy khai thị con hiểu rằng mỗi con người đều có tận thế , tận thế là lúc chúng con quay lưng với chánh pháp hay bắt đầu khởi sanh tà kiến thì lúc ấy chúng con đang là ngày tận thế rồi. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 26. Kính Bạch Thầy,

  Mật Giác Hương đã đọc xong bài viết “Thư gửi các trò số 6: Không tin Tà thuyết”. Trước giờ con cũng đều không tin vào các tin đồn ngày tận thế nhưng bài viết của Thầy đã phân tích cho con hiểu về động cơ của nhóm người Tà kiến đưa ra tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân vô tội, cả tin.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 27. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 28. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, Đức Phật dạy: “Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiền não. Không lo những gì đáng lo cũng gia tăng phiền não”. Đức Phật khuyên chúng ta nên lo lắng một điều là đừng làm trái luật nhân – quả, gieo nhân gì  sẽ gặt quả đó. Vì vậy chúng ta hãy làm những việc lành mà Đức Phật đã khuyến khích qua giới luật của nhà Phật: “Không sát sanh, không trộm cắp, không nói dối hại người, không tà dâm, không lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện” và thực hành chánh pháp với một cách đơn giản là niệm thần chú 6 âm tiết thanh tịnh Om Mani Padme Hum, bời vì một lần niệm om mani padme hum là đem lại lợi lạc cho 6 cõi luân hồi, một lần niệm như vậy là tương đương với việc hoàn thành 6 công hạnh của Phật gia: Bố thí, Nhẫn nhục, Trì giới, Tinh tấn, Thiền định, Trí huệ.

  Cho nên là một hành giả chúng ta phải xuyên năng tu tập giáo pháp của Đức Phật, để có được chánh kiến nhà Phật, mà phân định được đâu là chánh, đâu tà mà bọn ma quân thường đội lốp của bọn tà sư dùng tà thuyết hù dọa, quấy nhiễu chúng sanh mà trục lợi.

  cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Chánh Tri says:

   Ông lo đọc bài mới vừa đăng, rảnh rồi mới đọc bài cũ!

 29. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài giảng ạ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 31. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc thư này rồi.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải và vạch ra rõ cho chúng con thấy được sự thật đằng sau vở kịch Ngày Tận Thế, vở kịch với nội dung mạng đậm chất tà kiến, mục đích của những kẻ “đạo diễn” rõ ràng là muốn làm cho khán giả cảm thấy sợ hãi, hoang mang khi xem vở kịch của chúng. Vở kịch càng kịch tính thì càng thu hút nhiều người xem, khi đó sẽ có nhiều người biết đến vở kịch và khả năng “đạo diễn” của chúng.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 32. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo
  Om mani padme hum

 33. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài ” Thư gửi các trò số 6: Không tin tà thuyết”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu rõ hơn về chánh kiến và tà kiến. Con xin ghi nhớ lời dạy của Đức Phật ” Lo những gì không đáng lo sẽ gia tăng phiền não. Không lo những gì đáng lo cũng sẽ gia tăng phiền não”.
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong thư gửi các trò số 6:”  Không tin tà thuyết “rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về vấn đề tà kiến, tà thuyết, và những sự mê lầm, gây hoang mang lo lắng cho chúng sanh khi tin vào những tà thuyết nhảm nhí,”  của những người biến thái tâm lý tạo ra, là ma quân phá hoại cuộc sống an bình của cõi ta bà này “.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ” cố gắng tự mình làm gương, và khuyên người khác đừng vướng vào mê tín dị đoan, tin theo tà thuyết tức là những triết lý đi ngược lời dạy chân chính của Đức Phật “.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 35. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì Lợi lạc tất cả chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con biết quan điểm tận thế mà chúng sanh mê lầm. Qua sự luận giải của Thầy, con biết đó là do những kẻ ăn không rãnh nghề, những kẻ ” thiên hạ đệ nhất chém gió”, những kẻ muốn nổi tiếng nên tung ra những tà thuyết dỏm làm chúng sanh hoan mang lo sợ. Việc tin vào tà thuyết dỏm, tin vào ngày tận thế gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Là người Phật tử, con biết rằng nên” lo những gì đáng lo” đó là lo cho cuộc sống hiện tại và vận mệnh tâm linh của mình, nếu không lo tương lai, không lo tu tập thì đó chính là ngày tận thế.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 37. Mật Hồng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Bài viết của Thầy về ngày tận thế thật sâu sắc,con đã được học thêm nhiều điều. Con cảm ơn Thầy đã giảng dạy cho con hiểu về các giáo phái tà kiến mang lại những điều xấu cho người dân. Luật nhân quả không chừa một ai,làm việc xấu sẽ được quả xấu,làm việc tốt gặt hái quả tốt. Với cuộc sống hiện tại tốt nhất niệm thần chú “Om Mani Padme Hum” để mang lại lợi lạc cho 6 loài.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò số 6: Không tin tà thuyết. Con hoan hỷ và xin được cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con về ngày tận thế. Cầu mong tất cả chúng sanh có duyên lành đọc bài viết này của vị Thầy để không con lo sợ những gì không đáng nữa.

  Om mani padme hum.

 39. Mật Định Cảnh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu.

  Con xin y giáo phụng hành. Không tin vào mê tín dị đoan.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Oh mani padme hum.

 40. Võ Hồng Vẹn says:

  Thưa thầy con đã đọc xong Bài viết của thầy .

  Cám ơn thầy đã đăng tấm ảnh để chứng minh

  Và chống lại những ai mê tín dị đoan.

 41. Cao Bằng Đỗ says:

  Kinh thưa Thầy!

  Em đã đọc xong bài này. Cảm ơn Thầy  đã viết bài này để để đã phá mê tín dị đoan, góp phần cho nhận thức của người dân về khoa học được tốt hơn đúng đắn hơn.

  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng anh chị đến chanhtuduy.com. Mong anh chị đọc tiếp!

 42. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài này con hiểu rằng việc tin vào tà thuyết ngày tận thế là mê tín dị đoan.

  Cảm ơn Thầy về bài viết hay và ý nghĩa.

 43. Lã Văn CHinh says:
  Kính bạch THẦY

  Con đã đọc bài này rùi ạ.

  Con cám ơn THẦY

 44. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi số 6. rồi .

  Con hoan hỷ, tán thán công đức vị Thầy, đã tà xây chánh vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. đọc bài con hiểu rằng những kẻ cho mình là nhà nhà tiên tri, và một số kẻ ăn không ngồi rồi ” thùng rỗng kêu to “. và một số kẻ ngoại đạo tâm lý ” bệnh hoạn “. cuồng ngôn loạn ngữ, mê tín dị đoan, ác tri thức đã nói về ngày tận thế làm cho người dân không biết nghe theo hoảng sợ ,làm ảnh hưởng đến tinh thần, vật chất, tính mạng. Con hoan hỷ đọc lời dạy của Thầy.  kinh là theo nghĩa đen là sợi chỉ đỏ xuyên suốt từ đầu đến cuối, theo nghĩa bóng là lời dạy của bậc thánh đều là chân lý trong mọi thời đại. Song, người nói và viết ra được gọi là kinh không phải là kẻ phàm phu người Maya nào đó, mà phải là từ kim khẩu Đức Phật, A la hán, hóa thân của các Ngài. Ngoài ra chỉ nên gọi là danh ngôn, hiền ngôn, thánh ngôn là cao nhất. Cho nên kinh Maya là luận cứ không đáng tin cậy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy, qua bài viết này của Thầy và những luận giải mà Thầy đã phân tích ngày tận thế của chúng sanh mê lầm là những kẻ ăn không ngồi rồi vì muốn nỏi tiếng nên tung ra tà thuyết dỏm làm cho người dân hoan mang lo sợ ngày tận thế gây ảnh hưởng đến đời sống gia đình của người dân, một đều mà người cần thiết phải lo đó là luật tắt nhân quả, deo nhân ác sẽ chịu hậu quả mình đã làm, những người nghe theo tà thuyết thuộc tà kiến, mê tín dị đoan, và tuyết đối không tin ngày tận thế của nhóm người tà thuyết, biến thái tâm lý, tạo ra ma quân phá hoại cuộc sống an bình của người dân ở cõi Tà bà này.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 46. Mật Quảng Dũng says:
  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này! Trước đây con củng từng đi lạc vào tà đạo mê tín. Thật may mắn là bây giờ con không còn và mọng mọi người đều được như mình. 

 47. Hà Thị Lâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Hà Thị Lâm ở Quảng Ninh. Con xin phép Thầy đọc các bài viết của thầy ạ. Con cảm ơn thầy ạ.

 48. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!!

  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ. con cảm ơn bức thư của Thầy mà giúp con hiểu ra, họ chỉ là nhờ mánh khóe lừa đảo, bao nhiêu ngay tận thế mà ta vẫn sống đấy thôi thật là hàm hồ và không biết suy nghĩ dẫn đến bao nhiêu là hậu quả, rồi phải trả giá quá đắt, 

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  O Mani Pamdme Hùm.

 49. Hoàng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết ” Thư gửi các trò số 6: Không tin tà thuyết (bài mở)” .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã soi sáng tâm con hanh thông, trước kia con cũng nghe tận thế hoang mang, lo sợ tâm vô minh, giá như ngày ấy con được đọc bài viết này của Thầy. Nghe những lời tà kiến đó mà thế giới nhiều người hoang mang, lo lắng, chuẩn bị nào là dầu, mì gói ….những nhà kinh doanh thừa cơ hội nước đục thả câu.

  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong ngọn đuốc trí huệ được tỏa sáng muôn nơi, chúng sanh ý thức được sự mê tín để có niềm tin chánh đạo, chánh pháp cuộc sống an lành!

  Om mani padme hum!

 50. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã vạch trần bộ mặt xấu xa của những kẻ “thùng rỗng kêu to”, những kẻ “tiên tri dỏm”. Những kẻ vốn dĩ là người tầm thường nhưng bởi vì ham muốn được “chú ý”, ham muốn trục lợi cho bản thân từ sự mê tín của người dân mà đưa ra những lời nói dối hại người như vậy. Và hậu quả là rất nhiều người vì mê mờ mà mất tải sản, có khi đến cả mất mạng bởi sự cả tin mù quáng như vậy. Những hậu quả đó một phần xuất phát từ sự kém hiểu biết của người dân, khiến cho họ bị mê mờ, đi theo những lời nói dối một cách mù quáng. Qua đó, con thấy được tầm quan trọng trong lời dạy của Đức Phật là “Duy tuệ thị nghiệp”. Đức Phật cũng đã khuyến cáo trong kinh Tăng Chi Bộ: “Phàm có sự sợ hãi nào khởi lên, tất cả sự sợ hãi ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những nguy hiểm nào khởi lên, tất cả những nguy hiểm ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những tai họa nào khởi lên, tất cả những tai họa ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí”.

  Qua bài viết, con hiểu thêm được rằng một “nỗi sợ” mà người Phật tử nên luôn quan niệm trong mình chính là sợ Nhân-Quả, tức là tin chắc vào một điều “gieo gì gặt đấy”. Từ đó, để hái được quả tốt, ta cần phải gieo nhân tốt thông qua việc đem lại lợi ích cho chúng sanh. Và qua bài viết, con hiểu được rằng một trong những cách để gieo nhân tốt, đem lại lợi lạc cho 6 loài chúng sanh chính là trì niệm thần chú Om Mani Padme Hum. Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Địa Tạng Bổn Nguyện, Phẩm thứ 12: “Đức Phật bảo Bồ Tát Quán Thế Âm: “Ông có đại nhân duyên với thế giới Ta Bà. Nếu hàng trời rồng, hoặc kẻ nam, người nữ, hoặc thần hoặc quỷ, cho đến các chúng sanh tội khổ trong Lục đạo nghe danh hiệu của ông, thấy hình tượng của ông, mến tưởng đến ông, khen ngợi ông, thì những chúng sanh ấy đều ở nơi Đạo Vô Thượng quyết chẳng còn thối chuyển, thường được sanh vào cõi người, cõi trời, hưởng đủ sự vui vi diệu; khi nhân quả sắp thành thục liền được Phật thọ ký cho”. Như vậy, chỉ cần niệm thần chú Mani, giúp cho chúng sanh tội khổ trong Lục đạo nghe danh hiệu của Quán Thế Âm cũng mang lại lợi lạc cho chúng sanh, tạo nhân lành sanh về tịnh độ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 6: “Không tin tà thuyết” của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã viết bài đả tà xây chánh. Mặc dù trong lịch sử có không ít những tà thuyết về ngày tận thế của ngoại đạo và kết cục của nó ra sao nhiều người cũng đã biết. Nhưng vì vô minh mà ngày nay cũng không ít người tin theo, cổ suý cho tà thuyết này. Giờ đây nhờ có bài viết của vị Thầy như mang ánh sáng rực rỡ của trí tuệ Phật đà làm cháy sém những hạt mầm tà kiến, vẫn còn đâu đó trong chúng sanh. Con cảm tạ ơn Thầy đã chuyển tải lời dạy của Đức Phật giúp chúng con diệt khổ an vui. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có duyên lành sớm đọc được bài viết đầy lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Thuận Như says:
  Kinh Bạch Thầy

  Con Đã Đọc Bài rồi ạ

  Con Cầu nguyện Cho Sức khoẻ Thầy Cô Vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani padme Hum

 53. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài ” Không tin tà thuyết ” này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 54. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy đã một lần nữa đả tà xây chánh, lật đổ những lời đồn đại vô căn căn cứ về Ngày Tận Thế của những kẻ khua môi múa mép. Thầy đã đưa ra một loạt những dẫn chứng về những người tạo tin đồn nhảm về Ngày Tận Thế làm cho biết bao chúng sanh vô minh hoang mang, lo sợ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Vị Thầy. Qua đó đã chiếu một luồng sáng chánh kiến cho những chúng sanh còn mang trong mình suy nghĩ viển vông về ” Ngày Tàn của Trái Đất “, xoá bỏ suy nghĩ Tà Kiến, lệch lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

 55. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này. Qua đó, con thêm hiểu lời Phật dạy trong kinh Đại bát Niết bàn rằng: “Người có niềm tin mà không có trí tuệ thì thường làm tăng trưởng vô minh, người có trí tuệ mà không có niềm tin thì thường làm tăng trưởng tà kiến“. Những kẻ “thùng rỗng kêu to”, “biến thái tâm lý” sẽ chẳng thể giở những chiêu trò, thủ đoạn mang tính khủng bố tinh thần, hoang mang dư luận xã hội nếu những người nghe được trang bị trạch pháp nhãn, chánh kiến Phật đà. Con cũng cảm niệm được sự may mắn khi chúng con được thân cận bậc tuệ tri thức, được chỉ dạy về vô úy thí từ vị Thầy để từng bước rời xa cảnh “lo những điều không đáng lo” và “không lo những điều đáng lo”.

  Con hiểu thêm những lời “tà thuyết” là những gì trái chánh kiến, ngoài quỹ đạo chánh pháp, không mang cứu cánh giải thoát. Bởi “thế gian là vô thường”, nhưng không gì nằm ngoài luật tắc Nhân Quả, như Thầy luận giải trong bài là gieo nhân lành sẽ có quả lành, làm ác sẽ chịu quả báo tương ưng. Con xin hoan hỷ y giáo tuân thủ lời dạy của Thầy “cố gắng tự mình làm gương và khuyên người khác đừng vướng vào mê tín dị đoan, tin theo tà thuyết, tức là những triết lý đi ngược với lời dạy chân chính của đức Phật“.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum!
 57. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ với công hạnh của vị Thầy luôn dương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, đưa ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh còn mê muội. Với tâm lý luôn sợ của chúng sanh thì những thứ tà kiến, tà linh luôn đánh vào tâm của họ, gây hoang mang dư luận. Nhưng kết của nhận lại chỉ là sự ô uế thanh danh, trở thành kẻ lừa bịp khi mọi sự được đưa ra ánh sáng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con với những luận cứ rất rõ hàng và chi tiết ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh giác ngộ trạng thái tối thượng.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Đàm Thị Thà says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 59. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Không tin tà thuyết” của Thầy rồi ạ.

  Con mừng vì trước tới nay con chưa bao giờ tin vào ngày tận thế, và nay đọc được bài viết con hiểu thêm rằng thuyết ngày tận thế là mê tín dị đoan. Thêm nữa qua bài viết của Thầy con hiểu hơn lợi lạc tuyệt vời của việc niệm 6 âm tiết thanh tịnh Om mani padme hum: “Bởi vì một lần niệm như vậy là các trò đem lại lợi lạc cho 6 loài chúng sanh đang sống hoặc đã chết (loài địa ngục, loài ngạ quỷ, loài súc sanh, loài thần, loài người, loài trời), đương nhiên trong đó có ông bà cha mẹ chúng ta, dù sống hay đã mất. Lại nữa, kinh Phật xác quyết rằng một lần niệm như vậy là tương đương với việc hoàn thành 6 công hạnh của Phật gia sau đây: Bố thí, Nhẫn nhục, Trì giới, Tinh tấn, Thiền định, Trí huệ.”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

   

 60. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

   

 61. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con nguyện cầu cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy, cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 62. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy qua bài luận giải.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con xin cảm ơn Thầy đã giảng giải và con không bao giờ tin vào tà thuyết cho dù thế nào đi nữa. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 64. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con  hiểu

  Qua bài này cho con biết không nên tin có ngày tận thế vì đó là mê tín dị đoan

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của  Thầy và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani  padme  hum

 65. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đojc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu ngày tận thế là do những kẻ ” thùng rỗng kêu to” từ nông dân cho đến mục sư cuồng ngôn vọng ngữ lợi dụng sự thiếu hiểu biết mê tín dị đoan của chúng sanh để làm mình nổi tiếng đánh bóng tên tuổi trục lợi cá nhân. Cầu nguyện chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 66. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 67. Mật thúy says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy về  vấn đề về tận thế qua bài này con hiểu rằng sự mê tín vị đón của chúng sanh vì lúc trước con cũng mê tín vị đón như họ cứ nghe người ta nói là tận thế cả nhà con điều  mua mì đèn để dành  giờ con suy ngẫm lại con cảm thấy mình sao ngu muội  qua  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 68. Thái Văn Hải says:
  Kính bạch thầy, con là Thái Văn Hải, con ở Hạ Long Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ. Con cảm ơn thầy.
 69. Võ Đình Khan says:

  dạ thầy,
  cám ơn thầy về thông tin bổ ích trong bài viết

  con Võ Đình Khán

 70. mâtthuânđức says:

   Mô Phật!

  Kính bạch Thầy

  1. Con đã đọc xong bài Không Tin Tà Thuyết này rồi. Con cảm thấy thật buồn cười cho những người mê tính dị đoan đã thông tin đồn nhảm nếu mà có thật thì cả thế giới này không còn tồn tại cho đến ngày hôm nay đâu theo con nghỉ thông tin chỉ làm chục lợi cho những người tuyên chuyền để cho những người có mê tính dị đoan Mà không tin theo Phật Pháp. Mà làm giàu cho những người  buồn thần bán thánh phỉ bán giáo pháp Phật đà. Sao này hậu quả sẽ rơi vào địa ngục sống trong biển lửa không bao giờ được thấy ánh sáng. Cho những người ăn nói hồ đồ chuyện không có nói cho có. Làm uy hại cho mọi người và cả thế giới. Con đọc bài này làm con nhớ lại có lần con chở một vị khách. Bà ta hỏi con có tin vào chúa trời không lúc đó con không trả lời. Rồi bà ta nói là chúa thương gia đình của con nên chúa trời sai bà ta xuống nói với gia đình theo chúa. Chúa sẽ che trở cho gia đình con. Và giúp đỡ sao này có chết thì được lên trời. Con nghe bà ta nói như vậy con thật là buồn cười và nói thầm trong bụng lại là một người mê tính dị đoan nữa. Một lúc sau con nói với bà ta rằng con đã có được một vị Thầy từ bi quy cho tôi rồi không muốn theo thầy nào nữa. Tôi nói cho chị nghe bây giờ mà tìm được một vị đạo sư chân chính rất là khó. Nói như vậy xong còn cảm ơn bà ta xong con quây đầu xe chạy. Con nghỉ nếu mà nghe theo lời bà ta nói mà nhận lời. Thì lúc con sẽ bị rơi vào tà kiến và đi lệch quỹ đạo chánh Pháp. Con thật may mắn không bị rơi vào tình trạng này. Con cảm tạ bổn tôn Dakini và chuyển qua kênh vận chuyển vị Thầy không cho tâm bị lay nhiễu bởi loại người. Không phải là người. Om mani pahme hum,
  2. Con viết comment này có gì không đúng quỹ đạo chánh Pháp mong Thầy từ bi khai thị cho con,
  3. Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh,
  4. Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh và giác ngộ hạnh phúc Phật tánh,
  5. Om mani pahme hum!
 71. Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ Thầy đã đưa sự kiện những tin đồn thất thiệt về “ngày tận thế”. Hàng loạt những sự kiên trên, dù xuất phát từ những đối tượng khác nhau nhưng đều mang lại kết quả tai hại gây hoang mang cho cộng đồng, mất trật tự xã hội, thậm chí gây nạn tự sát tập thể.v.v.. Sau khi kết thúc trò đùa đó thì kẻ cười người khóc. Kẻ thu được những chiến lợi phẩm về việc “thừa nước đục thả câu” trong việc mua bán và những dịch vụ tâm linh. Còn một số thì tiền mất tật mang, thậm chí mất mạng. Nhưng cái thiệt hại về tài sản thế gian, về thân căn cũng chỉ là một thiệt hại trong hiện kiếp. Ngoài ra điều nguy hại to lớn là những thiệt hại về tâm linh về huệ mạng. Vì tà kiến là nhân đọa cõi thấp như Long Thọ Bồ Tát đã xác quyết “hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát, vì dù cho hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng đem lại hậu quả kinh khủng”. Thật nguy hại thay khi con người không có chánh kiến họ như người từ trong bóng tối đi và ngõ tối.
  Con cảm tạ Thầy đã đem ánh sáng trí tuệ, chánh kiến, tinh thần vô úy đến khắp nơi nơi.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con xin cầu nguyện cho tất tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Con xin cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng nơi nơi.
  Om ah hum!

 72. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn thầy.

 73. Dương Quôc Khánh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài này rồi ạ,con cầu nguyện Thầy,Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om ah hum!

 74. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con cám ơn vị Thầy đã cho chúng con bài pháp thật nhiều lợi lạc

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 75. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con kính chúc Thầy sức khỏe ạ!

 76. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong thư gửi các trò số 6: “Không tin tà thuyết ” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho cha mẹ đã khuất của con sớm được thác sinh về cõi lành.

 77. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy ạ.
 78. Lan Xuân says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cám tạ ơn Thầy.

  Om mani padme hum

 79. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài. Con cảm ơn Thầy đã nêu ra vấn đề mà không chỉ con và nhiều người đã thắc mắc và ít nhiều bị ảnh hưởng. Sau khi đọc con hiểu rằng những đồn đoán về ngày tận thế là vô căn cứ của những kẻ vô công rồi nghề, tiêm chích vào đầu con người những suy nghĩ tiêu cực.

  Con nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu mong cho mọi người đều tin và làm theo lời dạy của Đức Phật!

 80. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cặn kẻ về mê tín dị đoan cho những móc thời gian của những con người ăn không ngồi rồi vẽ chuyện về ngày tận thế, toàn tin xàm bậy, ảnh hưởng đến đời sống xã hội, bất an cho nhiều người, trong khi đó Đức Phật từ bi của chúng ta sau 49 năm hoằng dương thuyết Pháp chưa từng bao giờ nói đến ngày tận thế, Đức Phật chỉ khuyên chúng ta hãy cứ tin theo luật nhân quả mà hành, vì luật nhân quả đi theo chúng ta như hình với bóng, còn tin vào tà thuyết, lên đồng lên cốt chỉ là tà kiến nặng nề đưa con người ta đến gần với ác hữu , rơi vào ba đường ác, không gieo quả lành thì sao gặt được quả lành.Phần lớn chúng sanh duyên nghiệp sâu dày mới tin vào những điều mà con cho là nhảm nhí không tưởng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 81. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nôi. Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy ạ!

  Om mani padme hum!

 82. Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Đại.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum.

   

 83. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con rất tâm đắc với lời khuyên của Đức Phật được Thầy trích dẫn: “Lo những gì không đáng lo sẽ ra tăng phiền não. Không lo với những gì đáng lo cũng ra tăng phiền não.”

  Con cảm ơn Thầy ạ!

   

 84. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này. Đến nay, đã hơn 5 năm trôi qua kể từ những tà thuyết về ngày Tận thế 21/12/2012 nhưng trái đất vẫn bình yên, là minh chứng cho những kẻ tà tư duy, trục lợi bất chính. Và trong bài viết này với hàng loạt những con người từ các giai tầng xã hội khác nhau, ở những thời điểm khác nhau cũng đều tiên đoán về những ngày tận thế, nhưng tất cả đều lùi sâu vào quá khứ mà không có bất kỳ điều gì xảy ra, trở thành sự thật. Theo kinh điển xác quyết được Thầy chỉ ra trong bài  “Ai có thể thấy trước tương lai“, loài người không thể đoán được tương lai trừ những bậc tu hành thiền, đắc thánh quả. Vậy thì vì sao những kẻ cả đời không tu tập như những nông dân nuôi gà, bà nội trợ hay gã mù bẩm sinh lại có thể khiến người khác tin về tà thuyết tận thế? Làm sao những kẻ mang danh mục sư chưa biết trình độ tâm linh đến mức nào, có hành thiền hay chỉ “nguyện và ngắm” lại có thể khiến dư luận hoang mang, mất đi lợi ích chân thật? Thực nghĩa ấy được Thầy với những luận chứng, luận cứ đã luận giải trong bài là những kẻ muốn mình được mọi người biết đến, là những kẻ muốn đánh bóng bản ngã, trục lợi bất chánh. Đó là những kẻ “biến thái tâm lý”, không biết hoặc bất chấp luật tắc Nhân-Quả!

  Là người Phật tử dưới sự từ bi chỉ dạy của vị Thầy, chúng con hiểu được rằng: “ngày mai còn chưa đến” nên từng bước “an trú trong hiện tại” để không bận tâm vào những điều không đáng lo. Trong kinh Pháp cú, đức Phật cũng đã dạy rằng: Hãy quán chiếu sự sống. Trong giờ phút hiện tại. Bậc thức giả an trú. Vững chãi và thảnh thơi. Phải tinh tiến hôm nay. Kẻo ngày mai không kịp. Cái chết đến bất ngờ. Không thể nào mặc cả”. Áp dụng vào trong bài viết này, con hiểu rằng thế gian vô thường, tất cả những gì sinh ra rồi cũng sẽ hoại diệt, chỉ có bậc thức giả – những người tu hành chân chính dưới sự chỉ dạy của bậc Tuệ tri thức có thể làm điều lành, không làm việc ác, trái luật tắc Nhân-Quả là sự chuẩn bị tốt nhất cho thời khắc sinh tử để về cõi tịnh thổ. Đối với chúng con, sự chuẩn bị, chuẩn bị cho ngày mai chính là việc thực hành trì niệm thần chú Mani được cụ thể hóa thành Lục diệu Pháp môn của Mật gia Song Nguyễn tựa sáu cánh sen trong một bông sen thanh tịnh. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và gia hộ cho con hiểu được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 87. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe va sự trường thọ đến với Thầy.

   

 88. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỉ và cảm tạ ơn Thầy dđ từ bi khai thị cho chúng con hiểu được rằng ngày mai còn chưa đến nên từng bước an trú trong hiện tại để không bận tâm vào những điều không đáng lo và tu những điều chân chính . không làm những việc ác trái luật tắc nhân quả.

  Là một người Phât tử dưới sự từ bi chỉ dạy của vị Thầy chân chính con xin cúi đầu đảnh lễ và quy y tam Bảo mong Thầy gia hộ cho con .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh được hưởng niềm vui và hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani padme hum!.

 89. Hoàng Thị Bích Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ , vì lợi lạc của chúng sanh .

  Om mani padme hum .

 90. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 91. Đỗ Thanh Sơn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy, con cầu nguyện sức khoẻ cho Thầy ạ. Om Mani Padme Hum.

 92. Nguyễn Quang Bình says:
  Kinhd bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này ạ.

  Con cảm tạ Thầy và cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ.

  Om Mani Padme Hum

 93. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài nay rồi ạ,đọc xong bài con mới hiểu sao là mê tín và u mụi ạ.cầu cho chúng sanh đừng u mê bất chấp ạ.

  Con cầu nguyện THẦY CÔ sức khõe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh ạ

 94. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài thư gửi các trò số 6 “Không Tin Tà Thuyết” con hoan hỷ với luận giảng cuả Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã chỉ rõ bộ mặt thật của những kẻ tà kiến tuyên truyền về ngày tận thế khiến cho dân chúng hoang mang và trục lợi cho một số kẻ khác. Những ví dụ trong bài của Thầy đã làm con liên tưởng đến việc thời gian gần đây xuất hiện một giáo phái Thiên chúa ở các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định…đã lôi kéo mọi người đi theo nhất là các bạn sinh viên, khiến họ bỏ việc, bỏ học, bỏ nhà cửa và bỏ thờ cúng tổ tiên, không màng đến gia đình. Thầy có thể bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này được không ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy ạ.

  Om Mani Padme Hum

 96. matnhanguyet says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được nhiều điều sau những tà thuyết như vậy. Trái đất vẫn xoay vòng chính là minh chứng sống cùng thời gian và vùi lấp những tà thuyết về ngày tận thế, cùng với đó là những con người háo danh, cuồng ngôn, thích nổi tiếng, mê tín dị đoan… gây không ít hoang mang cho người dân. Từ đó liên tiếp xuất hiện những con người với hành động ” té nước theo mưa “, “đục nước béo cò” …

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 97. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 98. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 99. Minh Chiến says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con rất hoan hỉ đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy anh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô để đem lại sự lợi lạc nhiều cho chúng sanh ạ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh nguyện, duyên lành và Phật tánh..

  Om Mani Padme Hum!

 100. Vũ Phượng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy ạ!

  Bài viết giúp con hiểu rằng mọi phán đoán về ngày tận thế đều xuất phát từ nạn mê tín dị đoan.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status