Apr 9, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 98 Comments

Thư gửi các trò 81: NGHÈO KHÓ KẾT CHẶT VỚI DUYÊN ÁC, LẼ NÀO NGƯỜI GIÀU LẠI KHÔNG? (Bài mở)

Thư gửi các trò 81:

  NGHÈO KHÓ KẾT CHẶT VỚI DUYÊN ÁC,

LẼ NÀO NGƯỜI GIÀU LẠI KHÔNG?

Các trò thân mến!

Trong căn nhà xinh xinh ở quận Bình Tân, TP HCM hai trò Mật Linh và Mật Thắng bày ra một bữa cơm chiều thịnh soạn vào ngày 23/02/2014. Thầy cảm thấy ngán ăn khi trước mặt là “mâm cao cỗ đầy”. Các trò hãy tưởng tượng thức ăn đầy dĩa, canh đầy tô, rau đầy rổ tựa hồ như một đoàn quân đánh giặc phô trương hết lực lượng của mình, sao mà “địch thủ” không sợ?

Bữa tối quá nhiều thức ăn chưa hẳn là tốt

Thầy biết Mật Thắng- Mật Linh quý kính vị thầy nên chuẩn bị chu đáo dù sức khỏe Mật Linh đang có vấn đề. Tuy vậy, nhiệt tình mà thiếu hiểu biết sẽ không đem lại kết quả như mong muốn. Cụ thể là Thầy dùng qua loa rồi dừng đũa. Ngang qua đây các trò cũng nên liên hệ phương pháp sư phạm của vị thầy dạy học, nhất là vị thầy dạy đạo. Nếu học trò tiếp nhận khối lượng giáo điển, giáo pháp quá sức tiếp thu của mình, sẽ không đạt kết quả học đạo. Vì vậy, Yoga Tây Tạng mới chia ra từng cấp độ khác nhau. Đầu tiên đệ tử học pháp Ngondro (tiên khởi), sau đó mới đến Kriya Yoga, Upa Yoga, Tantra Yoga, Maha Yoga, Anu Yoga, Ati Yoga (theo hệ quy chiếu dòng Nyingma). Ngay cả pháp tiên khởi nếu người tu không có căn lành, đức dày cũng choáng ngợp trước số lượng học trình. Do vậy, trình độ sư phạm của vị thầy đóng vai trò quan trọng trong sự truyền pháp. Tùy theo căn cơ học trò mà truyền tải kiến thức, giáo điển, sau đó là truyền thụ giáo pháp tương hợp. Đó là trình độ nghệ thuật sư phạm của vị thầy vậy! Những trò nào học trong trường đại học sư phạm sẽ được học môn Tâm lý học sư phạm và Giáo học pháp là những gì mà Thầy vừa nêu trên, chỉ khác ở chỗ bên đời, bên đạo.

Mật gia Song Nguyễn

Sau bữa tối thầy trò đàm đạo cho đến tận khuya rồi Thầy cô về khách sạn Bảo Phú gần đó. Khách sạn này ghi ở ngoài giá A, vào thuê phòng thì nâng thành giá B cao hơn, có lẽ vì thấy Thầy đi xe hơi chăng? Lý do của họ nêu 4 quan điểm sau: (1) vào càng khuya giá càng rẻ (2) tính đến gửi xe hơi (3) trang thiết bị trong phòng tốt, và cuối cùng (4) ngày lễ, ngày nghỉ. Họ chưa bao giờ giải thích vì sao ghi một đàng làm một nẻo cho đến khi chúng ta từ chối tìm đến chỗ khác.

Trên đường đi về sau pháp sự, Thầy cô ghé đến khách sạn vào lúc 12.54 khuya, có nghĩa là chỉ còn 6 phút nữa sẽ qua ngày mới, chắc mẫm là khách sạn Ngân Hà ở Phú Nhuận sẽ không tính đắt. Sáng hôm sau trước khi đi được biết 300.000 đồng/phòng/ 2 người. Cậu trai giọng miền Bắc nói giọng nhựa nhựa: “Dạ, tại có gửi xe!”. Thầy không muốn thêm bớt gì tiền thuê, vì không hỏi giá trước, chỉ cảm thấy buồn cười khi nhớ lại câu kinh trong “Bát đại nhân giác kinh”: “Nghèo khó kết chặt với duyên ác”, mà người chủ khách sạn đâu phải nghèo, nhân viên tính giá có lấy được đồng nào từ đó đâu? Chính trong thời điểm ấy Thầy bừng ngộ rằng nội dung kinh văn có 2 tầng nghĩa:

Một là “nghèo khó kết chặt với duyên ác” nghĩa là kẻ nghèo thường tạo nghiệp xấu vì “bần cùng sinh đạo tặc”, người nghèo thường khởi lòng tham vì bức bách bởi cơm áo gạo tiền, vì mưu sinh khốc liệt, kẻ nghèo thường ác hành vì do mặc cảm, do tự ti, do ganh ghét, đố kỵ cho nên có câu: “trâu buộc ghét trâu ăn”…Tuy vậy, không nên vơ đũa cả nắm vì có những người nghèo tốt bụng, thiện lành như vừa qua có cô gái ở quận Phú Nhuận trả lại tiền rơi của nạn nhân 87 triệu, một anh tài xế quận 1 trả lại đồ đạc để quên trị giá 10.000 USD cũng trong tháng 2/2014 này! Nhân đây Thầy bày tỏ sự ngưỡng mộ tấm lòng lương thiện, trong sạch của hai người tốt kia. Giá như ai cũng như vậy cần gì “tiên học lễ hậu học văn”?

Hai là “nghèo khó kết chặt với duyên ác” nên hiểu theo nghĩa “kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó” . Ý này chuẩn xác nhất vì dù người giàu hay kẻ nghèo đã làm ác thì sẽ gánh hậu quả: (1) người giàu sẽ bị nghèo vì tài sản bị tiêu tán bởi 5 nguyên nhân a/ nạn nước, b/ nạn lửa, c/ quan quân áp bức, d/ bị trộm cắp, e/ con bất hiếu; (2) người nghèo lại càng nghèo hơn đến mức phải bán vợ đợ con như thực trạng “làng Vũ Đại ngày ấy” (ngày nay không ít cha mẹ nghèo khó bán con cho đàn ông Đài Loan, Hàn Quốc). Nhân quả không bao giờ sai biệt nên gieo nhân xấu phải gặt quả xấu dù đó là ai, cõi nào. Ở đây kinh văn nhấn mạnh “kết chặt với duyên ác”, có nghĩa là gần tác duyên xấu sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện, môi trường gây nghiệp ác.

Đã là con người chơi với bạn xấu sẽ bị ảnh hưởng xấu vì “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Đã là người tu mà gần gũi ác tri thức hoặc kẻ tà kiến, biên kiến sẽ bị giảm sút niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Kẻ tà kiến, ác tri thức (bất kể người nghèo hay dân giàu, bình dân hay trí thức, cư sĩ hay tăng sĩ), tuy mang danh người tu nhưng ưa nói chuyện thế gian, chính trị, phong tình. Nếu họ nói về Phật pháp thì ưa nói theo ý của mình, lấy bản thân mình là ví dụ tốt cho người khác hiếm khi nêu gương thánh đức (thí dụ có người viết mà đọc nghe như hát bội “như tôi đây ở nhà nuôi cha mẹ…(nếu trên sâu khấu thì nên thay thế cụm từ “tề thiên đại thánh”!?); sở kiến của họ chủ quan (chẳng hạn như không hiểu gì về Mật tông cũng lạm bàn để chém gió tâm linh; không ngồi kiết già được mà cũng viết về thiền; hô hoán mình tu tuyệt thực mà mỗi ngày uống nước mè đen; đời sống áo cơm cơ cực mà làm bộ “xả phú cầu bần”; ở nhà người vợ chì chiết, lăng mạ như kiểu “mẹ mắng con” mà tự xưng là nhẫn nhục; ra ngoài làm bộ phóng sanh mà về nhà cầm dao xẻ thịt; miệng rêu rao ăn chay trường mà tiền thuê nhà của sinh viên, nhân viên 3 tháng gia tăng 1 lần; kiến thức ở thế gian cũng chưa qua trình độ phổ thông, trí huệ nhà Phật chưa hiểu gì về Bát chánh đạo mà bày trò tán thán, luận bàn về Tánh không, về Tâm kinh Bát nhã;  thuộc được mười câu chú mà tự xưng là hành giả Mật tông; cả ngày chộn rộn với kinh doanh, đối mặt với thương trường mà tự vỗ ngực xưng rằng mình ngộ từ kinh “Thủ lăng nghiêm”; bản thân thờ kính sai đối tượng, sợ hãi quỷ thần, xưng con trước chư thiên mà dám lập đàn tràng chẩn tế, trừ ma đuổi quỷ; vênh vang chuyển họa thành phúc…).

Tất cả đó cho thấy họ lập luận khinh suất…bởi một lẽ duy nhất: họ muốn đánh bóng bản ngã của họ, làm lợi cho họ, bất kể đúng sai theo chánh kiến.  Do vậy, không ngẫu nhiên Thánh giả Thogme Zangpo khuyến cáo như sau: “Gần gũi ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, tư duy và tu tập, họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thoái thất. Bởi vậy phải tránh xa bạn xấu! Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (trích “37 pháp hành Bồ tát đạo). Ngược lại, trong kinh “Đại bát Niết bàn”, Đức Phật dạy người tu sẽ thành tựu tâm linh khi làm theo 4 điều, trong đó có gần gũi thiện tri thức..Không ngẫu nhiên mà trong Mật giới số 10 “Không kết bạn với kẻ xấu”.

Viết đến đây tôi nhớ lại một cậu trai đến Mật gia Trung tâm xin pháp an tâm để … không trắc trở duyên tình (!). Trong khi đó, người học trò Mật gia là Mật Thổ từ Long An dẫn lên vì tâm từ trợ duyên cho chúng sanh, cho biết anh này nghiên cứu Phật học và đi chùa từ nhỏ đến giờ, tâm đắc về Tánh không(!). Quả là một điều trái khuấy khi mà tâm đắc về Tánh Không lại khổ sở về tình duyên? Do vậy, Thầy sửa lại là anh này tâm đắc về “Tánh Có” thuộc về “Bát nhã thân kinh”. Anh ta còn bộc bạch: “Con muốn đi tu thầy ơi, không muốn vợ con gì hết nữa!”. Ấy chết, Thầy can ông, nếu vào chùa kiểu như anh này, e rằng các nữ thí chủ mang họa!

Còn một trường hợp khác là một trò vào đài Liên Hoa không biết đọc tụng, chẳng ngồi được kiết già, mà mơ mộng “quán tưởng Bổn tôn” từ chủng tự PHI, quán tưởng Bổn tôn bên ngoài, Bổn tôn bên trong. Vì tâm đắc với Tánh Không được tuyên thuyết trong tâm kinh Bát nhã nên đi đâu, đến nơi nào anh này lại đòi gặp “minh sư” đắc đạo?! Đương nhiên là vị thầy các trò không đắc đạo nên không thể dạy cho anh ta những giáo pháp cao siêu để nhập vào tự tánh được, đành để anh này trở về với cái đầu hoang tưởng trầm trọng của mình Anh ta đâu biết rằng căn cơ người tu phải được tiếp thụ giáo pháp tương ưng và phù hợp, đi từ thấp đến cao, từ đơn giản đến tinh tế! Về sau, Thầy được biết anh ta làm ăn thất bát, nhà cửa tiêu tan, vợ con bất hạnh, đang ở nhà thuê. Vậy thì tốt nhất, Thầy cầu nguyện cho anh này tạm ổn cuộc sống gia đình, tạm xong việc mưu sinh, đừng nghĩ gì đến việc tu hành mà khổ cho vợ con! Mà cũng đừng nên tìm đến chùa, đạo tràng với tâm địa bỏn sẻn keo kiệt làm sao làm bình chứa thích hợp? Có vị chân sư nào truyền pháp dù là pháp tiên khởi huống gì là pháp tối thượng cho loại người như thế? Không bao giờ! Ở Biên Hòa, trò Mật Tuân cũng dẫn một trò nữ lên giống như vậy!

Những kẻ keo kiệt thường cúng dường hậu hĩnh khi bị tà sư hù dọa có vong nhập, có quỷ theo vì họ thường tin vào những gì gây sợ hãi, tổn thất, hao tài, bệnh tật; còn nói viết giáo pháp cao quý là nền tảng giải thoát chẳng có tín hiệu niềm tin nào hồi âm từ họ. Đa phần dân ta bị tâm lý này áp đặt nên đụng gì cũng cho là thiêng, bị gì cũng đổ thừa do “phần âm” quấy nhiễu. Bởi vậy bao nhiêu vụ thầy tà, bạn ác gây ra những chuyện đau lòng, thậm chí đến mất mạng vì sự nhẹ dạ cả tin từ phía kẻ tà sư trục lợi.

Trường hợp cuối cùng là khi Thầy ngồi trong cà phê Vườn Xanh ở quận Phú Nhuận với các trò Mật Thắng- Mật Linh, Mật Quan, Mật Kiến, Mật Diệu Đức và Quảng Lợi thì có người ngồi nghe chăm chú. Hóa ra, anh ấy tự xưng là Phật tử tu tại gia, nhà ở Gò Vấp, lại rất tâm đắc những gì dạy trong “Tâm kinh Bát nhã”, cho đó là phương tiện và cứu cánh đạo Phật rốt ráo! Thầy tạm hàn huyên để mong gieo duyên lành và thấy bên cạnh anh là gói thuốc lá, khói thuốc cứ phả ra trong phòng máy lạnh! Thầy nghĩ, anh này nên xem bài “Thuốc lá” trong Chanhtuduy.com rồi mới bàn luận đến Tâm kinh Bát nhã.

Bàn thờ Thần tài Thổ địa ngay trong chùa

Thế đó các trò, không ít cư sĩ, tăng sĩ tức là người tu Phật hay học Phật ưa bàn luận cao siêu nhưng bản thân không có chút căn bản nào về giáo điển và giáo pháp. Điều này tựa như câu ngạn ngữ dân gian: “Ăn cơm tù, khổ như tu mà nói chuyện lãnh tụ”, và Thầy thêm một câu kết: “Có ngày ở tù” (ngục tù tà kiến), ngàn kiếp không thoát ra được!

Nêu trên là đối tượng tạo “duyên ác”, bây giờ Thầy bàn đến môi trường “duyên ác”.    Đến đây chúng ta nên tự hỏi đâu là môi trường “duyên ác”? Đừng nghĩ là chốn cờ bạc, rượu chè, vũ nhạc, tửu lầu..mới gọi là nơi hội tụ “duyên ác”. Nếu nói rằng nơi đó hại ta chỉ thân mạng, khiến ta hao tài thì “duyên ác” ở môi trường tà kiến sẽ hại ta trong hàng ngàn kiếp sau. Điều này được chỉ rõ trong kinh “Đại bảo tích”, “Đại bát Niết bàn”, “kinh Thiện Sanh”, kinh “37 phước báu tối thượng”…Bây giờ Thầy chỉ rõ “địa điểm” của chúng cho các trò thấy biết. Theo quan kiến đạo Phật thì đã quy y Phật không thờ Trời, Thần, Quỷ, Vật cho nên cho nên nơi đình, miếu, đền có thờ thiên, thần, quỷ, vật đều là chỗ tạo điều kiện gây “kết chặt với duyên ác”. Khi Đức Phật dùng động từ “kết chặt” nghĩa là dành cho những đối tượng đến đó thường xuyên, đặt niềm tin kiên cố vào những nơi chốn tâm linh đó. Hiện tượng bị ma nhập, quỷ nhập cũng vì lui tới nhiều lần ở chỗ đó vậy! Ngay cả Khổng Tử, ngài cũng khuyên học trò: “Quỷ thần kính nhi bất cận” (Quỷ thần nên kính trọng nhưng đừng gần gũi), đừng nói gì đến người con Phật!

Khi Thầy viết đến đây có kẻ đọc rồi cực đoan mà phán định rằng chúng ta đả phá truyền thống thờ tự của ông bà để lại. Vậy thì hãy nghe nhận định của PGS.TS Lương Hồng Quang

Cả xã hội đang quá mê tín

Cách đây 4 giờ, 5 phút

Đó là chia sẻ của PGS.TS Lương Hồng Quang (phó viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam) trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về câu chuyện cầu cúng, rải tiền trong lễ hội.

* Tất cả điều đó sẽ dẫn đến những hệ lụy nào?

– Cả thế giới từ thập niên 1970 đã bước vào quá trình “di sản hóa”, coi truyền thống là những giá trị cần được ứng xử một cách nâng niu, gìn giữ, tách ra khỏi đời sống hiện hữu trong một xu hướng “gán giá trị”, “gán nhãn hiệu”, và đôi lúc là những vật thiêng, có ý nghĩa văn hóa của một cộng đồng người.

Xu hướng này đặc biệt được các nước phát triển sử dụng để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong đời sống đương đại.

Trong xu thế này, các nước phát triển được cũng nhiều mà mất không ít. Chúng ta đang đứng trước lưỡng nan của sự phát triển văn hóa.

Cái được là tạo ra được sự tiếp nối giữa truyền thống với hiện đại, tiềm năng kinh tế của di sản được phát huy, giá trị của di sản được lan tỏa…

Nhưng có những bất cập:

Thứ nhất, con người rơi vào ảo tưởng, ảo giác, điều này dẫn đến việc mất cân bằng, vị truyền thống một cách siêu hình. Trong khi đó, logic phát triển phải là chuẩn bị gì cho hiện tại và tương lai cần được cân bằng với bảo tồn và phát huy truyền thống.

Hệ quả thứ hai là việc chạy theo danh hiệu đã làm biến dạng di sản, kể cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Các cơ sở thờ tự được mở rộng quy mô, các di sản văn hóa tinh thần cũng được nâng cấp, nâng tầm, nhiều khi làm biến dạng di sản dưới nhiều biểu hiện.

Cả xã hội đang mê tín

Cả xã hội đang quá  mê tín

Hệ quả thứ ba, xã hội có vẻ quá mê tín. Trông chờ vào thần thánh, trông chờ vào thế lực siêu nhiên xuất hiện ở nhiều hạng và nhóm xã hội. Một xã hội “tắm mình” trong tín ngưỡng, lễ hội, cúng bái, thờ phụng, nghi lễ. Mê tín nhờ đó cũng trở thành một thứ quyền lực. Đó là điều phải cảnh tỉnh xã hội, nếu không thế hệ trẻ sẽ mất phương hướng.

Đây là vấn đề về chính sách.

* Trong bối cảnh này, theo ông, liệu có biện pháp nào để giảm bớt tình trạng mê tín của xã hội hay không?

– Theo tôi, muốn thay đổi phải cần thời gian để tất cả mọi người thay đổi nhận thức. Khách hành hương hiện nay không có khuôn mẫu văn hóa, họ không biết cái gì nên và không nên khi đến đền chùa miếu phủ.

Mấy chục năm nay người Việt Nam không được trao truyền những nghi thức ấy, cũng không được hướng dẫn. Cho nên, theo tôi, việc đầu tiên là phải giáo dục về việc thực hành các nghi lễ truyền thống.

Trong đó, giới truyền thông cũng cần được trang bị lại hệ thống kiến thức để tránh tình trạng nhiễu loạn như hiện nay.

Mặt khác, bản thân chủ cơ sở thờ tự phải kiên quyết đảm bảo thực hiện nếp sống văn minh. Nếu họ không vào cuộc thì sự nỗ lực của cả xã hội cũng không giải quyết được việc gì.

Cứ nghĩ người dân rải tiền lung tung thì tiền vẫn cứ thuộc về nhà chùa, nhà đền như hiện nay thì khó thay đổi được gì. Chưa nói đến việc hiện nay chúng ta chưa có những quy chế, chính sách nào hiệu quả về vấn đề này. Chế tài lại càng không.

Đọc xong đoạn trên ai đó dám quy chụp là đả phá truyền thống dân tộc hay không? Có phải là “cực đoan tâm linh hay không”? Thói đời thường thấy “mềm nắn, rắn buông”, nhưng dẫu sao thầy trò chúng ta đâu sợ: “Cáo dựa hơi hùm rung nhát khỉ. Lòng ta sắt đá há lung lay!” (thơ Phan Văn Trị, nhân sĩ yêu nước chống Pháp, luận bút với tên Việt gian Tôn Thọ Tường).

Cuối thư, Thầy thầm cảm tạ ân đức Bổn tôn, trợ duyên Thầy hiểu thấu hơn câu kinh trong “Bát đại nhân giác” là điều giác ngộ thứ sáu. Đôi điều chia sẻ với các trò, Thầy hẹn thư sau.

Làng Phước Thành ngày 28/02/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

 1. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm thấy mình thật may mắn khi mỗi ngày tâm thức con được nuôi dưỡng và lớn dần bằng những bài giảng sâu sắc nhưng gần gũi và dễ hiểu của Thầy. Qua những trường hợp Thầy nói đến trong bài viết, con cảm thấy họ thật bất hạnh vì mắc căn bệnh “lầm tưởng”, lầm tưởng mình đắc đạo, lầm tưởng mình là người con Phật chân chính, mà không biết rằng họ đang suy nghĩ và hành động những điều sai trái, không đúng với chánh pháp. Và nếu tiếp tục, họ sẽ bỏ phí kiếp sống quý báu này để thọ nhận những hậu quả xấu từ những điều trái nhiễu mà chính họ tạo tác, thật đáng thương thay! Cũng qua đó, con lại cảm thấy con và tất cả đệ tử của Mật Gia Song Nguyễn thật may mắn biết bao khi được tiếp cận với chánh pháp dưới sự dẫn dắt của vị Thầy Mật Giáo chân chính, luôn được tỉnh thức chánh niệm bởi sự gia hộ của Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini. Con cầu nguyện ngày càng có nhiều những chúng sanh được tiếp cận với chánh pháp chân chính và tinh tấn tu tập để mau chóng thoát khỏi sanh tử luân hồi, về cõi Tây Phương cực lạc. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu được hạnh phúc của Phật tánh. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy và Cô để lợi lạc cho chúng sanh!
  OM MAH HUM!
 2. Phuongtruong says:
  Con kinh Bạch Thầy!
  Vi nghiệp vô Minh của Minh ,con roi vào tà kiến , nếu khong có Thầy , ko có Trang Chánh tư duy của Thầy thi ko biêt hôm nay con se ra sao .(?)Con con nhớ như in bữa tối con hoang mang khi co con dơi bay vào phòng . Nhận đc tin của con Quãng lợi .”Thầy luon ở bên e , Thầy lo cho e đó biêt ko ? “Khi nhận đc tin này của Quang Loi con moi đc tran an.Từ ngày con gap Thầy đến nay da 38 ngày , chua bao gio hinh bóng Thầy roi khoi con trong mot gio . Con ko bao gio ngung thac mắc vê Thầy , ve nhung ji Thay day.Nhung cau hoi cứ noi tiep , noi tiep nhau mà ko dám hỏi Thầy . Gần đay nhất con gap Thầy cung cô ben phu nhuận , Nhung loi khai thị của Thầy giành cho con sang hôm đó quy biêt bao ” ko dạy mà dạy” dạy mà ko day ” . Những loi thay day vê con cg làm y thì con thấy Minh đc sáng suot hon ko còn co Nhung vấn đề linh tinh nua. Tâm con an ổn hơn nhiêu , con đọc bài viết củ moi của Thầy đọc đi đọc lại mà vẫn ko thấy đủ . Con nghi phuoc con that lon moi gap dc Thay. Thay oi , con do rat nhieu noi lo ve tam linh nhat la ta kien va chanh kien .Con cau nguyen voi Bon Ton cho Thầy thật khoe để viết bài khai ngộ cho đạo hữu chung con va Nhung chung sanh khác . Con mong Thầy đung bao gio roi tay khoi Trang Chanh tu duy.vì đoi voi con Trang Chánh tu duy của Thầy là hoi thở .
  Toi nay , luc nay day con moi hiểu vì sao Thầy hay rầy con . Con thiếu xót quá nhiều khi đến voi Thầy . Con thành tâm sám hôi trứơc Bổn Tôn va Thầy ve Nhung thieu xot của con . Con cg khac phục loi lầm , xin Thầy hoan hi .
  Con cầu Nguyen cho tat cả chung sanh luon an lạc va thành tựu đc hanh phuc của Phật tánh !
  Con chuc Thây sức khỏe trường thọ!
  Om ah hum.
  ( đứa học trò vụn ve của mật gia song Nguyễn , mật Dieu Đức )
  • nguyenthanh says:

   Trò Mật Diệu Đức không phải vụng về mà là người biết suy nghĩ và quán xét bản thân. Trò sẽ tiến bộ nhanh hơn nếu với tinh thần học pháp, thọ pháp như vậy!

 3. Mật An says:
  Kính bạch thầy,
  Con càng ngày cảm nhận được một cách rõ ràng ân đức của bổn tôn gia hộ cho con, cho con được sống gần thiện tri thức, giúp con ngày càng mở mang kiến thức về phật pháp vốn rất mơ hồ trong con dù xung quanh con bao người ta kiến. Con biết định lực và kiến thức của con không đủ lớn để có thể xóa bỏ những suy nghĩ trong họ, nhưng con nguyện sẽ từ từ đưa họ đến với chánh pháp, xa dần những mê tín.
  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh. Con cầu mong thầy cô sức khỏe trường thọ để mãi dẫn dắt chúng con trên con đường giác ngộ.
  Om ah hum
  • nguyenthanh says:

   Trò nghĩ được như vậy thì Thầy mừng! Thầy tin trò sẽ làm được vì trong tâm trò đã sẵn lòng vì đạo pháp, vì trợ duyên cho chúng sanh đến con đường chánh kiến!

 4. Mật Ngã says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con nhận thấy không những ở những nơi như đền,miếu..là môi trường tà kiến.Mà còn có những ngôi Chùa tà kiến,cúng sao,giải hạn,xem ngày tốt xấu,thờ tự lung tung..không chỉ người ta tu tập gì cả ngoài việc bảo người ta ăn chay,cúng dường cho chùa,làm những điều tà kiến do họ bày ra..Họ không biết thờ những bậc đáng thờ và kính những bậc đáng kính.Trước hết,thấy việc thờ tự của họ đã sai thì thử hỏi việc tu tập của họ làm sao có kết quả?
  Phật đã dạy:”Quy y Phật không thờ Thiên,thần,quỷ,vật.Theo ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”.Những việc làm của nhiều ngôi chùa tà kiến hiện giờ cho thấy:”Họ không làm đúng theo lời Phật dạy và phỉ báng phật”.Con nghĩ họ càng tu càng mất phước mà thôi.
  Con cũng có dịp đi đến nhiều chùa nhưng con thấy rất nhiều,rất nhiều những ngôi chùa như vậy.Làm con cảm thấy chán nản và có phần hơi buồn,hơi phẩn nộ.
  Một câu hỏi làm con phải đặt ra:”Những ngôi Chùa được xây lên chỉ để cho người ta đến thấp nhang,cúng dường và họ nhận tiền.Như thế là xong?
  Con cũng cầu nguyện cho những ngôi Chùa nơi đại diện Tam bảo để truyền pháp,nhưng là những ngôi Chùa(môi trường)tà kiến,hang ổ ma quỷ sẽ nhanh chống bị các Kim cang hộ pháp,dùng chày kim cang đánh tan tang thành từng mảnh vụn.Om Ah Hum
 5. MậtLinh says:
  Kính bạch Thầy
  Chúng con rất hoan hỷ vì chuyến pháp sự vừa qua chúng con được Thầy la rất nhiều và nhận ra rằng mình phải cần học hỏi rất nhiều điều,nhất là luôn chủ quan theo ý mình,luôn làm Thầy thất vọng.Chúng con cầu nguyện cho mỗi lần được Thầy la là chúng con diệt được bản ngã to đùng của mình,luôn biết quán xét lỗi lầm để dần hoàn thiện bản thân theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Chúng con thành tâm đảnh lễ Thầy.OM AH HUM.
 6. Mật Thủy says:
  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp giảng giải về một góc rất nhỏ của bài kinh “Bát đại nhân giác”, nhưng ý nghĩa thật vô cùng tận. Con vô cùng bất ngờ với ý thứ hai mà Thầy triển khai, một khía cạnh ý nghĩa rất mới nhưng không khỏi khiến con bàng hoàng.
  Việc “kết chặt với duyên ác” sẽ gây ra sự nghèo khó thì quá rõ ràng, nhưng thật khó ngờ rằng “duyên ác” ấy lại hiển hiện đầy rẫy, “vây bủa” lấy chúng sanh như thế. “Duyên ác” ấy tiềm tàng trong bản thân mỗi người, đó là ngũ độc tham, sân, si, mạn, nghi. Chắc chắn rằng con người chúng ta phàm phu, không thể nào gột sạch được tham, sân, si, mạn, nghi trong tâm mình. Nếu gặp hoàn cảnh thuận lợi, ngũ độc sẽ càng có cơ hội sanh khởi bộc phát như ngọn lửa dữ gặp gió to. Khi ấy sẽ thật nguy hại, “duyên ác” sẽ trở thành nhân ác!
  Đó là duyên ác khởi sanh từ trong tâm. Còn về duyên ác bên ngoài (môi trường “duyên ác”) mới thật khiến con giật mình sợ hãi. Bởi với việc thời cúng mê muội, đầy sự mê tín tại các đình, miếu, đền, việc nhương sao đổ hạn, cúng cô hồn… đầy rẫy như hiện nay thì môi trường “duyên ác” quá nhiều, không kể xiết. Dựa vào đó, con không khỏi lo ngại về một tương lai đầy sự nghèo khó, khốn khổ của chúng sanh, không chỉ hiện kiếp mà còn vô vàn những kiếp sau!
  Con thành tâm cầu nguyện cho những chúng sanh đang mê lầm nhanh chóng được tỉnh ngộ. Cầu nguyện cho ánh sáng chân lý của Phật Pháp sẽ thiêu rụi những tà kiến đang làm mê mờ tâm thức chúng sanh!
 7. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về ý nghĩa thứ hai của câu kinh trong kinh Bát Đại Nhân Giác: “Nghèo khó kết chặt với duyên ác”. Thật sự từ trước tới giờ con chỉ hiểu câu kinh đó theo duy nhất một nghĩa, may phước hôm nay nhờ Thầy khai thị mà con như bừng tỉnh.

  Bạch Thầy, hiện nay môi trường “duyên ác” đầy rẫy nơi thế gian. Khi tu rồi con mới thấy xung quanh mình thật nhiều tà kiến. Mặt khác, con người vốn vô minh, tâm lý họ thường tin theo những gì khiến họ sợ hãi nên vô tình đã tự kéo duyên ác đến với mình, ví dụ như: có người âm đi theo, được Thánh chấm đồng và phải mở phủ hầu Thánh không thì sẽ bị họa,… Nhân nào quả nấy. Luật tắc nhân quả không sai biệt với bất kì ai. Nhân là tà kiến thì quả báo khổ đau sao tránh khỏi. Thật là đáng buồn!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được duyên lành, thoát khỏi vô minh tà kiến để đến với chánh pháp.
  Cầu nguyện cho ánh sáng Phật pháp chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om ma ni pad me hum!

 8. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Ngay lúc này đây con cảm nhận được càng ngày càng mạnh mẽ sự gia hộ của Bổn Tôn qua kênh chuyển vị Thầy trong mọi vấn đề của cuộc sống cũng như trong quá trình tu tập .Qua bài viết cũng là một phần của “Bát đại nhân giác ” với câu “nghèo khó kết chặt với duyên ác” con như hiểu rằng bản thân cần phải buông bỏ nhiều thứ đang vây quanh mà chính bản thân con đang nghĩ chúng chính là “duyên ác” đang tác động trực tiếp tới bản thân cũng như những hành vi về thân-ngữ-tâm mà nếu tiếp tục thì một ngày nào đó tâm niệm tà sẽ bị những “Duyên ác” đó kéo con đi .
  Hỡi Đại Sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con vào Phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi cùng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con .
  OM MANI PADME HUM !
 9. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Cảm nghĩ của con sau khi đọc bài này là “bài pháp này thật sâu sắc, bao gồm nhiều khía cạnh mà con xin phép được viết lại cái hiểu của con như sau:
  1. Vị Thầy dạy đạo phải có phương pháp sư phạm, tùy theo căn cơ học trò mà truyền pháp tương ưng từ thấp đến cao, từ dễ đến khó.
  2. Người học trò, nhất là ở MGSN không nên ham hoặc khởi tâm mong cầu được học nhiều Pháp hơn nữa từ vị Thầy. Lý do đơn giản là Thầy đã quán xét căn cơ mà truyền Pháp phù hợp rồi.
  3. Khi nghèo khó thì hay kết với duyên ác nhưng cũng do kết với duyên ác nên bị nghèo khó. Điều này nhắc nhở mọi người một điều quan trọng là nhân quả không sai chạy.
  4. Gần gũi ác tri thức thì như là “gần mực thì đen” vậy.
  5. Cảnh tỉnh những người học Phật mà như là “con vẹt chỉ biết đọc tụng” vậy. Không hoặc chưa thẩm thấu được gì mà cứ bô bô cái miệng bàn chuyện cao siêu không thôi. Bát nhã tâm kinh nghĩa lý thậm thâm vi diệu, ngay các bậc Tổ xưa cũng thừa nhận không vượt qua nổi, vậy mà ngày nay ai ai cũng nói Bát nhã, ai ai cũng nói Tánh không… thật là đáng buồn hết sức!
  6. Cảnh tỉnh những người keo kiệt, bủn xỉn với chánh pháp nhưng lại hoan hỷ với tà pháp. Si mê không biết đâu là nơi đáng gần, đâu là bậc đáng kính để rồi “có ngày ở tù, ngàn kiếp không thoát ra được!”.
  7. Môi trường gây ra “duyên ác” có thể ở bất cứ đâu, có thể ngay trong tự viện, chùa chiền…

  Con xin hoan hỷ tán thán Thầy!

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 10. Mật Quốc Sanh. says:
  Mô Phật.
  Kính Bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài giảng sâu sắc và ý nghĩa. Qua bài giảng giúp con hiểu nhiều hơn về câu ” nghèo khó nhiều hờn oán, kết chặt với duyên ác” ở Điều giác ngộ thứ 6 trong kinh “Bát đại nhân giác”.
  Trong bài Thầy đã phân tích khiến con hiểu ra rằng không chỉ người nghèo mới kết chặt với duyên ác, mà trong thời hiện nay thì duyên ác có ở khắp mọi nơi không chỉ người nghèo, người giàu mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng bị gặp phải mà không gề biết. kết bạn với duyên ác làm cho con người ta nghèo đi, nghèo cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, tâm tư ta bị thoái thất, còn ” bị nghèo vì tài sản bị tiêu tán bởi 5 nguyên nhân a/ nạn nước, b/ nạn lửa, c/ quan quân áp bức, d/ bị trộm cắp, e/ con bất hiếu”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu ra nhiều điều, giúp chúng con có thể tự tin mà chánh xa mọi ác duyên.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm được biết đến chánh kiến của Phật pháp và chánh xa tà kiến.
  Con cầu nguyền cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om mani padme hum.
  • Mật Hồng Vân says:
   Kính Bạch Thầy.
   Comment bên trên là con viết, nhưng con viết nhầm sang tài khoản đăng nhập của huynh Mật Quốc Sanh ạ.
 11. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy,
  Cách đây một năm con đọc bài giảng này của Thầy, trong lòng con rất hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã chỉ ra khía cạnh khác của điều giác ngộ thứ 6 trong kinh bát đại nhân giác “nghèo khó kết chặt với duyên ác”; không chỉ những chúng sanh do hoàn cảnh khốn cùng mới kết chặt với duyên ác trên hành vi thân ngữ tâm, mà ngay những người có điều kiện dư thừa cũng kết chặt với “duyên ác” từ tâm tham lam bỏn xẻn, ái ngã, rồi rơi vào con đường tà kiến của ác tri thức tạo ra duyên ác và kết quả là khi duyên hội đủ, quả báo trổ ra, cái nghèo và điều khốn khó lại kéo đến.
  Hôm nay,con đọc lại bài giảng này, con còn hiểu được một điều, để không bị lâm vào tình trạng “nghèo khó kết chặt với duyên ác” thì cần theo chân một thiện tri thức, một vị Thầy tâm linh chỉ ra cho cái sai của học trò và hướng dẫn học trò tu tập theo quỹ đạo chánh giác để “vĩnh biệt” duyên ác và sự nghèo khó bám riết theo chúng sanh do nghiệp quả tạo nên, nhờ đó mà học trò được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Những người giàu có tâm địa bỏn xẻn, tham lam, luôn nghĩ lợi cho bản thân mà không biết nghĩ cho tha nhân dẫn dần sẽ rơi vào con đường tà kiến, gặp ác tri thức, biến họ từ người giàu có dần dần đến làm ăn khó khăn và lại rơi vào sự nghèo đói. Chính vì cái tâm vị kỷ, tính quỷ trong người nhiều nên khi gặp tà linh đánh trúng vào tâm tham lam, sợ mất tiền tài danh vọng nên cung phụng cho những tà sư, những ác tri thức qua những hình thức cúng bái, vàng mã, kết giao với đền thờ miếu mạo, nơi mà linh khí nhiều. Gieo nhân ác nghiệp thì không bao giờ có được quả lành. Theo luật tắc Nhân – Quả, nhân tà kiến còn làm cho họ trôi lăn mãi trong lục đạo luân hồi.
  Nếu họ có duyên lành gặp được thiện tri thức, vị Thầy sẽ chỉ dạy cho họ pháp tu vô ngã, luôn làm việc lợi mình, lợi người, hướng bồ đề tâm đến chúng sanh, thì họ sẽ tạo thêm phước đức. Bản thân họ giàu sang trong kiếp này là do tạo nhân phước ở kiếp trước rồi, kiếp này lại tích tập công đức theo đúng quỹ đạo chánh pháp thì hạnh phúc nơi ta bà sẽ được vuông tròn trong tâm quân bình hân thưởng thành quả đạt được, mà họ còn tìm được hạnh phúc miên viễn nơi Niết Bàn khi mạng chung.
  Bên cạnh đó, chúng sanh vô minh nên thường bám chấp vào tâm ý của mình, rồi trở thành hoang tưởng. Như trường hợp anh bạn tâm đắc về tánh không nhưng lại khổ sở về tình duyên, có trường hợp vào Liên Hoa đài không ngồi được kiết già nhưng mơ mộng “quán tưởng Bổn tôn” từ chủng tự PHI, quán tưởng Bổn tôn bên ngoài, Bổn tôn bên trong. Những người như vậy ngoài cuộc sống rất nhiều và trên đường học đạo cũng không ít. Chính sự hoang tưởng về bản thân đã biến những người đó có tâm ý “cái gì cũng biết” rồi thao thao bất tuyệt, tham gia mọi chuyện với mớ kiến thức trống rỗng. Rồi dần dần tạo ra ác nghiệp trên hành vi thân ngữ tâm, đặc biệt là vọng ngữ. Cuộc sống đi vào bế tắc, đường đạo cũng mịt mù tăm tối. Khi trở về với cát bụi, họ lại tiếp tục mò mẫm trong vực sâu tăm tối của đau khổ trong vòng tròn luân hồi.
  Nếu những người như vậy không có duyên lành gặp gỡ và theo chân một thiện tri thức thì họ sẽ không biết được cái sai của mình, họ không biết được khả năng của mình đến đâu. Chỉ có vị Thầy chân chánh mới biết rõ căn cơ của từng người mà uốn nắn và dìu dắt để chúng sanh buông bỏ được ái ngã, tham ái để nhận biết được bản chất của mọi hiện tượng và sự vật, tránh xa được ác duyên, tạo ra nhân đức hạnh để hanh thông thế sự và tích tập đủ hai bồ tư lương về Tây Phương Cực lạc quốc.
  Như vậy, vai trò của một thiện tri thức, một vị Thầy tâm linh chân chánh tối quan trọng trong việc hướng dẫn chúng sanh bỏ bờ mê về bờ giác. Chỉ cần có đủ duyên lành gặp gỡ và theo chân một vị đạo sư chân chánh, trí tuệ và từ bi, chúng sanh dù có trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, nghèo khó hay bất hạnh đều được lợi lạc và có được cuộc sống đời đạo vuông tròn: đời này an lạc, đời sau cực lạc. Do vậy mà thánh tăng Gampopa đã xác quyết trong tác phẩm 37 pháp hành Bồ tát đạo: “Nương cậy nơi thiện tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các vị đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con cảm ơn Thầy đã cho con một bài giảng ý nghĩa và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Om mani padme hum
 13. Mật Hạnh Giác says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Ah Hum.
 14. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 15. Mật Đại Chí says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy đã khai thị!

  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài viết con được biết thêm ý thứ hai của câu ” nghèo khó kết chặt với duyên ác”, thế nào là đối tượng tạo duyên ác và môi trường duyên ác. Con cám ơn sự khai thị của Thầy.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 17. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 81 “Nghèo khó kết chặt với duyên ác” rồi ạ.
  Qua bài này con hiểu được rằng, dù người giàu hay nghèo nhưng khi kết bạn bạn xấu bị ảnh hưởng qua hành vi tà kiến, thì người giàu cũng trở thành nghèo, đã nghèo càng nghèo hơn, cũng như thư xát quyết Bồ Tát Long Thọ gửi cho vua Gautamiputra rằng ” Hãy theo chánh kiến nếu muốn cõi cao và giải thoát, vì dù những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.
  Con nghĩ rằng, con người vì vô minh không hiểu tà kiến cúng bái đình miếu đã đành. Nhưng lại có những thành phần mang danh Phật tử học cao hiểu rộng trong nhiều chùa vì danh vì lợi ,mà vẫn cúng sao giải hạng trong đó hoạt động tà kiến phổ biến nhất và lợi ích nhiều nhất là ngụy thư “Vu lan bôn”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 18. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ được đọc bài viết: “ Thư gửi các trò 81: NGHÈO KHÓ KẾT CHẶT VỚI DUYÊN ÁC, LẼ NÀO NGƯỜI GIÀU LẠI KHÔNG?”. Qua mỗi bài viết, con càng cảm niệm được sâu sắc hơn phương pháp sư phạm tuyệt vời của Thầy, Thầy dạy chúng con phương pháp tư duy vấn đề một cách khoa học, luôn gắn tri thức với thực tiễn với tinh thần Pháp là cuộc sống, vì vậy mọi vấn đề qua sự luận giải của Thầy đều trở nên gần gũi dễ hiểu với chúng con và vô cùng thiết thực. Đặc biệt khi đọc bài giảng của Thầy, con luôn được dạy về phương pháp phân tích, tổng hợp nhiều phương diện tri thức của đời sống và tư duy phản biện trước một vấn đề tưởng như đã quen thuộc. Theo lẽ thường, khi đọc điều thứ sáu trong Bát đại nhân giác kinh: “ Nghèo khó nhiều hờn oán/ Kết chặt với duyên ác”, chúng con hay tư duy một cách đơn giản và phiến diện rằng: người nghèo thường dễ tạo nghiệp xấu, vì bần cùng sinh đạo tặc. Nhưng bằng tư duy phản biện – một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề, Thầy đã cho chúng con được hiểu một cách sâu sắc, chính xác và toàn diện hơn về lời Phật dạy: kết chặt với duyên ác sẽ làm người ta nghèo khó, người giàu vì nghiệp ác nên tài sản tiêu tán; kẻ nghèo sẽ lại càng nghèo hơn. Duyên ác được hiểu gồm 2 yếu tố: đối tượng tác duyên như bạn xấu, ác tri thức và môi trường tác duyên như môi trường tà kiến. Đến đây con chợt nhớ đến một câu danh ngôn : Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào. Thì ra đây là điều đã được Đức Phật – nhà sư phạm lỗi lạc chỉ ra cách đây hàng nghìn năm.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con được hiểu một cách đúng đắn và thấu đáo về lời dạy của Đức Phật trong Bát đại nhân giác kinh.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 19. Đoàn Việt Huyền says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạh.
  Om mani padme hum.
 20. Mật Phê-rô Hoàng Minh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy. Con đã đọc bài rồi , con nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma, con xin được cầu nguyện cho Thầy Cô luôn luôn mạnh khỏe vì lợi ích chúng sanh
  Om mani padme hum
 21. Lê Tùng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ!
  Nhờ phúc của Bổn tôn, thầy đã giảng dạy cho chúng con rõ hơn về những lời dạy của Đức Phật!
  Om Ma Ni Pah Mê Hum!
 22. Thanh Vân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
 23. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài giảng này của Thầy rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy.
  Con xin kính chúc Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 24. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò xin tán thán giảng luận của Thầy. Đặt dưới góc độ “Kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó” thật chính xác, ở đây trò thấy tánh bình đẳng của bậc Thánh, không phân biệt tầng lớp, giàu nghèo, hễ mà tà kiến, thân cận ác tri thức, ở trong môi trường tà kiến thì dần cũng tự hủy hại thân căn huệ mạng, không những đời này mà vạn kiếp sau. Bài giảng của Thầy cũng nhắc nhở trò phải biết thúc liễm thân tâm, để không trở thành kẻ chém gió, phạm vọng ngữ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và chánh niệm!
  Trò đảnh lễ Thầy!

  Om Mani Padme Hum

 25. Mật Tịnh Dung says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ. Vẫn là Thầy, với cách giảng dạy cho chúng đệ tử theo phương thức đơn giản, gần gũi nhất từ những câu chuyện tưởng là “vụn vặt” trong đời sống thường nhật nhưng chứa đựng những bài học quý báu. Thưa Thầy, từ những bài Pháp đầu tiên con đọc trên Chanhtuduy.com, con rất tâm đắc với lời Thầy dạy “biết đủ là giàu”, thật vậy một người Phật tử chân chính, được trang bị đầy đủ chánh kiến, được dẫn dắt tu tập bởi một vị Thầy từ bi, trí huệ thì không bao giờ thấy mình nghèo khó, vì ở họ, lòng từ bi được nuôi dưỡng lớn lên từng ngày, trí tuệ khai mở từng giờ nên họ có thể không dư dả của cải thế gian nhưng họ giàu có về tâm từ bi, về trí tuệ, về phước báu, đó mới thực sự là sự “giàu có” bền vững. Như Thầy đã khai thị ở tầng nghĩa thứ nhất của câu:” Nghèo khó kết chặt với duyên ác” trong “Bát Đại Nhân Giác kinh” rằng người nghèo khó dễ khởi phát lòng tham, lòng ghen ghét, đố kỵ từ đó gây ra những nghiệp xấu, tuy không nhấn mạnh là tất cả người nghèo khó đều như vậy nhưng rõ ràng “bần cùng sinh đạo tặc”. Vậy, với người Phật tử, chỉ cần thấu rõ lời dạy “biết đủ là giàu” cùng với những phương pháp tu tập phù hợp sẽ giúp họ vượt qua nỗi ám ảnh về của cải vật chất thế gian, vốn là những thứ rất phù du. Ở tầng nghĩa thứ hai, con thực sự ấn tượng với cách luận giải của Thầy, rằng kết chặt với duyên ác sẽ làm người ta nghèo khó. Thật vậy, thực tế cho thấy, nhiều người giàu có suốt ngày vì sợ “mất của” mà ráng giữ khư khư, ăn không ngon ngủ không yên, coi của cải vật chất quý hơn sinh mạng của mình, tạo điều kiện cho tính Quỷ, tính bỏn sẻn lấn át, dần dần kết chặt với duyên ác mà không hay. Người sống như vậy, đến lúc nghiệp báo trổ ra, bắt đầu hoang mang mà ra sức “cúng dường” tà sư, tìm mọi cách mê tín dị đoan để cứu lấy mình, lúc ấy đã thật quá muộn. Nhân gian có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, phải chi chúng sanh nào cũng hiểu điều đó mà lo làm việc lành, quy y Đạo sư, quy y Tam Bảo, tìm nơi nương tựa chân thật mà tu tập theo chánh Pháp để chuyển hoá nghiệp nặng thành nhẹ, nghiệp nhẹ thành không có gì, khi đó có muốn “nghèo” cũng thật khó.
  Con xin cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài Pháp quý báu.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho những chúng sanh hữu duyên sớm đọc được bài viết này để kịp tỉnh thức.
  Om Mani Padme Hum
 26. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 27. Mật Tuấn Giác says:
  Thưa Thầy.
  Con đọc bài viết này rồi, con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị.
  Om mani padme hum.
 28. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu niềm hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 29. Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc lại bài viết này.
  Duyên ác thật đáng sợ, không những khiến ai kết chặt với chúng phải nghèo khó, mà tệ hại hơn là đọa đày trong ngục tù tà kiến. Ác hữu, ác tri thức, kẻ tà kiến, biên kiến, môi trường mê tín,.. mỗi chúng sanh nhỏ nhoi ngày qua ngày sống giữa vòng vây của duyên ác chực chờ gây hại.
  Chỉ có nương cậy nơi bậc Tuệ tri thức, đi theo ánh sánh Chánh kiến từ vị Thầy chân chính để dần tạo cho mình “hệ miễn dịch” trước những đối tượng tạo duyên ác và trong môi trường duyên ác, để ngày một xa dần nghèo khó mà tích lũy bảy gia tài quý giá nhà Phật, trở nên người giàu có.
  Con đã may mắn được trao cơ hội hiếm có này, con nguyện không từ bỏ, sẽ đi đến cùng theo con đường Thầy đã chỉ ra. Nhờ sự dạy bảo của Thầy, con đã nhìn thấy, phân biệt được đâu là tà kiến, là ác hữu, ác tri thức cần tránh xa. Nhưng con phải thành thật mà thừa nhận rằng “chiến thắng vạn quân không (khó) bằng chiến thắng lòng mình”. Con không sợ, không ngại đấu tranh với tà kiến, vô minh, nhưng trong cuộc sống mưu sinh khốc liệt này, đôi khi sự nghèo khó lại nhen nhúm lên những dấu hiệu của nghiệp xấu như lòng tham, sự mặc cảm, đố kỵ. Con xấu hổ vì điều đó, nhưng con sẽ không che giấu hay tránh né, con sẽ “trực diện và xoay chuyển”, con sẽ là người lính thắng trận, và trận đấu có càng khốc liệt thì chiến thắng mới càng vẻ vang.
  Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn để tâm, gia hộ cho con thêm sức mạnh vượt qua mọi thử thách. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện các huynh đệ kim cang đều thành tựu ước nguyện chính đáng.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Thư gửi các trò 81: NGHÈO KHÓ KẾT CHẶT VỚI DUYÊN ÁC, LẼ NÀO NGƯỜI GIÀU LẠI KHÔNG?” Con hoan hỷ đọc được những ví dụ chân thực làm nổi bật nên “Duyên ác” là như thế nào trong bài viết. Không cứ nghèo hay giàu, là tăng ni hay cư sĩ, cũng đều có thể “kết chặt với duyên ác” bởi hành vi của họ. Bài viết đã bóc trần những vỏ bọc ảo tưởng như kiểu ” Ăn cơm tù, khổ như tu mà nói chuyện lãng tụ” vậy. Bản thân họ là đang ảo tưởng sức mạnh muốn vỗ về cái ngã của mình, mong cầu được người khác “nhìn” vào mình bằng với con mắt kính trọng, ngưỡng mộ . Hình ảnh một đạo hữu đã tu Phật nhiều năm, tâm đắc tánh không song đang âu sầu,  lo lắng cho mối tình duyên của bản thân, hoặc như chẳng thể ngồi kiết già, cũng mong được thực hành các tu pháp cao cấp. Qua bài viết con hiểu thêm rằng, nếu thực sự tinh tấn trong thực hành pháp, khi lượng đã đủ sẽ chuyển hóa cả về chất thì tự nhiên sẽ có được những thành tựu nhất định. Và hành trình như vậy không dành cho những người ” kết chặt với duyên ác” kể cả họ là tăng hay ni, là người có trình độ học hàm, học vị thế nào. Nhiều người mở lời là nói tu Phật song chi hành không hợp nhất, tựa như không chánh kiến trong thờ tự, chánh kiến trong quán niệm, hành vi không tương ưng thì chẳng còn ý nghĩa thực tại nào nữa. Vì thế cơ hội được thân cận tuệ tri thức, vị Thầy tâm linh chân chính đó  là phước duyên vô cùng lớn để không phí hoài kiếp sống làm người này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con bài viết ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 32. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 81” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, “Nghèo khó kết chặt với duyên ác” không đơn  thuần là có ý nghĩa như những người nghèo khó mà vì cuộc sống sinh tồn, vì cái ăn, cái mặc mà thường sanh hận, gen gét, đố kỵ, tham lam, trộm cắp làm đủ việc xấu nên tạo nghiệp báo cho bản thân. Mà còn hiểu theo nghĩa ” kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó” cho dù người nghèo hay người giàu đều phải nhận hậu quả khi đã tạo ra duyên ác, luật nhân quả không bao giờ sai chạy cho những ai tạo ra nhân xấu và tất nhiên sẽ nhận quả xấu.

  “Kết chặt với duyên ác” có nghĩa là gần tác duyên xấu sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện và môi trường gây nghiệp ác.

  -“Kết chặt với duyên ác” bởi con người thường tiếp xúc thân thiết với đối tượng tạo ra duyên ác như thường chơi chung với bạn xấu, bạn ác, như người tu tập thân cận với ác tri thức thì sẽ bị nhiễm thói quen tật xấu tạo nhiều nghiệp ác, tà kiến đi lệch quỹ đạo chánh pháp.

  -“Kết chặt với duyên ác” bởi con người con người thường xuyên tiếp xúc nhiều với môi trường tạo ra duyên ác như những nơi đình, miếu, những đền thờ trời, thờ quỷ thần, thờ vật, đặt  niềm tin vào sai đối tượng thờ, kính, gây nhiều tà kiến sẽ tạo nghiệp ác cho bản thân.

  Tóm lại “Nghèo khó kết chặt với duyên ác” nghĩa là đã tạo ra nhân xấu thì tất nhiên sẽ nhận quả xấu, theo luật nhân quả luân hồi trong quan kiến nhà Phật, sẽ không sai chạy hay phân biệt bất cứ một ai dù là người nghèo hay người giàu, cõi này hay cõi kia.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 81: “Nghèo khó kết chặt với duyên ác, lẽ nào người giàu lại không?” của vị Thầy. Con hoan hỷ những luận giải của vị Thầy về các tầng ngữ nghĩa của câu “Nghèo khó kết chặt với duyên ác” trong kinh “Bát đại nhân giác kinh”. Bằng với sự lập luận chặt chẽ cùng những dẫn chứng cụ thể, Thầy đã giúp con dễ dàng hiểu hơn thực nghĩa uyên áo của giáo lý nhà Phật. Qua đó con hiểu được rằng là người mới học Pháp như con cần phải tránh xa tà kiến, ác tri thức và gần gũi bậc thiện tri thức. Bởi vì “kết chặt” với tà kiến, ác tri thức thì sẽ bị hại trong hàng ngàn kiếp. Từ những sự nguy hại trầm trọng mà Thầy chỉ ra trong bài viết đã giúp con càng thấm thía lời dạy của thánh giả Thodme Zangpo trong trước tác “Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo”: “Nương cậy nơi thiện tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ, và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện. Hãy quý trọng những vị Đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 35. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu được những ý nghĩa rộng mở và sâu sắc của kinh văn mà nếu như không nhờ nhân duyên lành được trở thành đệ tử của vị Thầy tâm linh tôn quý, được đọc và Comment những bài viết trên trang chanhtuduy.com thì có lẽ con có đọc tụng cả đời những câu kinh trong “ Bát Đại Nhân Giác Kinh” cũng không thể hiểu được ý nghĩa nữa là thực hành và ứng dụng vào cuộc sống.

  Kính bạch Thầy

  Qua bài, con hiểu được rằng ngoài nghĩa thứ nhất của câu kinh “ Nghèo khó kết chặt với duyên ác” trong “ Điều giác ngộ thứ 6 – Bát Đại Nhân Giác Kinh”, đó là: “ kẻ nghèo thường tạo nghiệp xấu” vì “ bần cùng sinh đạo tặc”, tuy nhiên trong thực tế thì cũng có nhiều tấm gương người nghèo có tấm lòng thiện lương tốt bụng, và dù cuộc sống nghèo khổ mà “ đói cho sạch, rách cho thơm”. Thì chúng con còn có thể hiểu thêm một nghĩa thứ hai đó là: “ kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó”. Điều này nói lên luật tắc nhân của nhà Phật không bao giờ sai chạy, gieo nhân nào thì sẽ gặt quả đó và những ai gieo nhân xấu ác thì sẽ gặt được quả xấu tương ưng. “ Duyên ác” sẽ bao gồm “ đối tượng tạo duyên ác” và “ môi trường tạo duyên ác”. Đối tượng duyên ác là những ác tri thức, những tà sư, những kẻ tà kiến, khi gần gũi với những đối tượng này sẽ khiến cho ta bị ảnh hưởng như lời khuyến cáo của Thánh tăng Thome Zangpo : “ Gần gũi ác tri thức sẽ làm tâm độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, tư duy và tu tập, họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thoái thất. Bởi vậy phải tránh xa bạn xấu. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.” ( Trích 37 pháp hành Bồ tát đạo). Môi trường tạo duyên ác đó là những nơi diễn ra những hoạt động tà kiến, mê tín dị đoan, những nơi có thờ thiên, thần, quỷ, vật như đình, miếu, đền…và nơi đây những đối tượng thường xuyên lui tới, đặt niềm tin kiên cố vào hoạt động tâm linh thì chính là tự mình “ gắn chặt” mình vào “duyên ác” và hậu quả phải gánh chịu sẽ không chỉ một đời này mà cả nhiều kiếp sau.

  Chúng con thật may mắn và ơn phước khi kiếp này đã có cơ hội được trở thành người giàu có theo quan kiến Đạo Phật đó là người Phật tử chân chính sẽ được tích lũy công đức trong quá trình tu tập mà xây dựng được thất thánh tài ( niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ). Đây chính là gia tài vô cùng quý giá sẽ theo chúng con sau khi mạng chung về với Tây Phương Cực Lạc quốc. Nhờ được thân cận bậc Tuệ tri thức là vị Đạo sư Mật giáo mà chúng con được trang bị chánh kiến để có thể nhận biết được đâu là “ đối tượng tạo duyên ác” và “ môi trường tạo duyên ác” để tránh xa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh được thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 36. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu thêm được lời dạy của Đức Phật trong “Bát đại nhân giác kinh” rằng: “nghèo khó kết chặt với duyên ác” nên hiểu theo nghĩa là “kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó”. Và “duyên ác” đã được vị Thầy luận giải rõ trong bài viết về hai khía cạnh: (1) đối tượng tạo duyên ác và (2) môi trường duyên ác.

  Đối với đối tượng tạo duyên ác, Thầy đã chỉ rõ ra những hành trạng của những đối tượng này để từ đó học trò chúng con biết để nhận định và quán xét. Đó là những người dù mang danh người tu nhưng vẫn thích luận bàn chuyện thế gian, chính trị, phong tình. Những người thích thể hiện bản thân, nói về bản thân mình, đưa ra những nhận định, sở kiến chủ quan mà không theo bất kỳ lời dạy của Thánh Đức hay trong kinh nào. Những người ít học Phật pháp mà lại ưu khoe kiến thức, đánh bóng bản ngã của bản thân. Những người giả tảo, giả bộ ly ngoài thân nhưng trong tâm không xả được tham, sân, si. Những người vẫn còn có những hành động gây nhân luân hồi những vẫn cố chấp mà không nhận ra lỗi lầm của mình.

  Đến đây, con chợt tự hỏi liệu bản thân mình có bị rơi vào những hành trạng đó không? Con hiểu được rằng những hành trạng đó không chỉ giúp cho học trò chúng con hiểu, nhận định và biết cách tránh xa những bạn xấu, mà còn là lời nhắc nhở cho chính bản thân học trò chúng con cũng cần phải tự biết quán xét bản thân mình để theo đó mà không trở thành một đối tượng tạo duyên ác. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, chỉ rõ những hành trạng của những đối tượng tạo duyên ác, nhằm giúp học trò chúng con nhận định để mà cẩn trọng, và đồng thời quán xét những hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân mình theo như lời dạy của Thánh giả Thogme Zangpo “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh là hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.

  Đối với môi trường “duyên ác”, Thầy đã chỉ rõ trong bài viết đó không chỉ đề cập tới những nơi như chốn cờ bạc, rượu chè…mà còn là những địa điểm tà kiến, đi ngược lại với quỹ đạo Chánh pháp, đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật “Quy y Phật không thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật”. Những nơi như vậy, cho dù bên ngoài có sự hào nhoáng nhưng thực chất bên trong lại gieo rắc tà kiến, nỗi sợ vô minh cho chúng sanh và cần phải loại bỏ, tránh xa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải và chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

    Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

    Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Om Mani Padme Hum!

 37. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài viết này : ”Nghèo khó kết chặt với duyên ác, lẽ nào người giàu lại không?” và những comments phía dưới.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi với Bồ Đề tâm đã luận giải bài pháp mang nhiều ý nghĩa quý báu, lợi lạc, xoay quanh từ thực tế những việc cụ thể, Thầy lồng ghép, tịnh tiến dạy pháp cho chúng con. Thầy luôn dạy chúng con ”Pháp là cuộc sống, và cuộc sống là Pháp”. Con nhắc nhở bản thân quán xét tránh xa những ”màu mực đen” tà kiến, mà hãy biết trân quý và  gần gũi bậc thiện tri thức. Học Pháp cũng phải ngày một ngày một dung nạp, có thể ví  như ” nhai kĩ no lâu”, tránh nhiệt tình thiếu hiểu biết sẽ đem lại kết quả không như mong muốn. Con xin cầu nguyện cho bản thân và huynh đệ kimm cang luôn được tỉnh thức chánh niệm bởi sự gia hộ của Bổn Tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh được duyên lành tiếp cận chánh pháp chân chính, tinh tấn trên đường tu học.

  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp!

  Hỡi các bậc Toàn giác, xin đừng để tâm con lạc vào tà đạo thấp kém!\

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Om Mani Padme Hum!

 38. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ từ duyên lành mà có được bài viết này của Thầy, trong kinh “Bát Đại Nhân Giác” trong đó có câu Nghèo khó kết chặt với duyên ác mà thực tế hơn thì kết chặt với duyên ác nên mới nghèo khó, tiền kiếm ra từ việc làm bất chính sẽ ra theo 5 nhà lửa (nạn lửa, nạn nước, quan quân cường liệt, bệnh tật, con cái bất hiếu), Cũng như Phật pháp cho dù có học đạo mấy chục năm nhưng chẳng hiểu chút về giáo điển giáo pháp từ luận cứ luận chứng của các vị thánh giả cũng như thùng rỗng kêu to.

  Trong xã hội này nếu không may sống trong môi trường xa hoa phồn vinh như rượu chè, tửu lầu, cờ bạc… thì hại đến thân mạng như câu gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Nếu kết bạn với ác hữu ác tri thức, tà kiến, biên kiến tổn hại cả thân căn và huệ mạng lúc đó sẽ làm tam độc gia tăng và niềm tin từ Thầy, Phật, pháp, tăng và tâm từ bị thất thoái càng tai hại hơn.

  Đối với người đã quy y Phật thì không thờ Thiên Thần quỷ vật theo bốn chánh kiến của nhà phật, trong đó có chánh kiến trong thờ cúng, chánh kiến trong tôn kính, cho nên không tiếp cận miếu, đền, đình đó cũng là cái nhân tiếp cận loài quỷ, quỷ chỉ nên kính nhi viễn chi, như Đức phật khuyến cáo: “tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”, chẳng những hại đến thân căn huệ mạng kiếp này và cả hàng ngàn kiếp sau.

  Cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padme hum

 40. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con  đã  đọc  rồi  ạ

  Con cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận  giảng  cho chúng  con hiểu

  Qua bài này  cho con hiểu  hơn  về  những  người  mới  học  Pháp  thì  phải  tránh xa ác tri thức  và  gần gũi với  thiện  tri thức

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 41. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hon hỷ đọc bài viết ” Nghèo khó kết chặt với duyên ác, lẽ nào người giàu lại không “.  Từ câu kinh trong kinh Bát Đại Nhân Giác : Nghèo khó kết chặt với duyên ác ” Thầy đã cho chúng con một bài pháp quý báu. Qua những luận giải và ví dụ cụ thể mà  Thầy dẫn chứng đã giúp cho chúng con hiểu về  ” đối tượng tạo duyên ác” và “môi trường tạo duyên ác ”   . Từ những người nghèo đến những người có điều kiện nếu gần gũi  với tà kiến thì là đối tượng tạo duyên ác và do sự vô minh của chúng sanh nên mang tâm lý sợ hãi và rồi tin tưởng, cổ súy cho những hoạt động mê tín dị đoan , hầu đồng, bói toán… là môi trường thuận lợi để tạo duyên ác. Bài pháp của Thầy giúp chúng con nhìn nhận rõ hơn về những vấn đề xung quanh đâu là ” duyên ác  ” để tránh xa.Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc và hạnh phúc của chúng sanh

  Om mani padme hum

 44. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 81″ Nghèo khó kết chặt với duyên ác, lẽ nào người giàu lại không?”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu ý nghĩa của “nghèo khó kết chặt với duyên ác”. Con cũng đã nếm trái đắng khi làm việc với ác hữu nên giờ đây khi nghiệp của ác hữu trổ quả thì con cũng bị cộng nghiệp dẫn đến nghèo khó. Con vẫn may mắn khi vẫn tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng và nhờ lòng từ bi của vị Thầy Mật Giáo con đã không rời xa quỹ đạo chánh pháp và cố gắng tinh tấn tu tập.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ, con xin tán thán công hạnh, lòng từ bi của Thầy đã phân tích thấu cùng chánh-tà hai nhẽ. Thế gian khổ bởi: “Chim khôn chết mệt vì mồi. Người khôn chết mệt vì lời nỉ non”, mồi ngon, hay lời ngon ngọt…cũng đều là cái bẫy của ái ngã. Nguy hại ở chỗ “lời nỉ non” luôn là lời của hạng Hòa Thân, Bàng Tịch…mà như Thầy khai thị là của bọn Ác tri thức, Từ đây cửa  ngục tù tà kiến đã mở và nhân gian theo dấu đi vào

  Kính bạch Thầy. Kinh Pháp Cú kệ 183 có răn chúng sanh tỉnh thức để tránh rơi vào ác nghiệp:

  “Không làm mọi điều ác

  Thành tựu các hạnh lành

  Tâm ý giữ trong sạch

  Chính lời chư Phật dạy”

  Cũng như kinh “Thập Thiện Nghiệp Đạo” đã chỉ rõ:

  -Không làm sát sanh mà làm hộ sanh

  -Không làm trộm cướp mà làm thí xả

  -Không làm tà hạnh mà làm phạn hạnh

  -Không nói dối trá mà nói chân thật

  -Không nói ly gián mà nói hòa giải

  -Không nói thô ác mà nói ái ngữ

  -Không nói thêu dệt mà nói như nghĩa

  -Không nghĩ tham dục mà nghĩ ly dục

  -Không nghĩ giận dữ mà nghĩ từ bi

  -Không nghĩ tà kiến mà nghĩ chánh kiến

  Con đường rời xa Ác nghiệp là con đường của “Người biết điều phục”. Nhưng để có được những người biết điều phục, sự hiện diện đầu tiên phải là “Người dạy điều phục”. Thái độ của chúng ta đối với chư Phật như thế nào? Hiển nhiên là quy y Đạo  Sư, quy y Tam Bảo nhằm khởi dậy Bồ Đề Tâm vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sanh. Thái độ đó quyết định và chuyển hướng sinh mệnh, thể mệnh, nghiệp mệnh, và tánh mệnh đến lộ trình giải thoát

  Chúng con-Chúng sanh nương tựa vào các Ngài để rời xa Ác nghiệp. Là khi chúng con-chúng sanh thân cận bậc Thiện tri thức:

  “-Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật pháp

  -Hỡi những bậc toàn giác  đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  – Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con”

  Đây là tiếng gọi bừng vỡ của Bồ Đề Tâm, là xảo mật ngữ nơi tất cả chỗ thọ sanh và đản sinh của chư Phật, chư Bồ Tát trong thân tướng vị Thầy dẫn dắt chúng sanh lìa xa Ác nghiệp. Sự đản sinh của ngày hôm nay như phẩm Ly Thế Gian, kinh Hoa Nghiêm, quyển 6 có nói rằng:

  1, Đản sinh vì xa lìa dứt hẳn ngu si, do Chánh niệmChánh tri mà đản sinh

  2, Đản sinh để phóng lưới Đại Quang Minh chiếu trùm toàn thể đại thiên thế giới

  3, Trụ tối hậu hữu, không còn thân sau nữa mà đản sinh

  4, Đản sanh mà vẫn bất sanh bất khởi

  5, Đản sanh, mặc dầu biết tam giới như huyễn mộng

  6, Đản sanh mà đồng lúc hiện thân ở thập phương thế giới

  7, Đản sanh mà thân chứng Nhất Thiết Chủng Trí

  8, Đản sanh lúc phóng ra tất cả Quang Minh Phật để giác ngộ tất cả thân chúng sanh

  9, Đản sanh vào lúc nhập Đại Trí Quán Sát Tam Muội

  10, Đản sinh làm chấn động tất cả cõi Phật và giải thoát tất cả chúng sanh, tiêu diệt  tất cả ác đạo, phủ lấp tất cả ma quỷ và vô lượng chư Bồ tát đều thị hiện

  Chúng con là những chúng sanh may mắn khi được làm học trò của Thầy, được tiếp cận và tu học từ các bài giảng của Mật Gia Song Nguyễn, và được thực hành-diễn tập phương tiện thiện xảo Lục diệu Pháp môn từ lòng bi mẫn của Thầy. Tất cả những điều đó chính là sự đản sanh ngày nay của chư Phật

  Chúng con xin thành kính đảnh lễ của mọi hành động vì lợi lạc chúng sinh của Chư Dakini

  Chúng con xin thành kính đảnh lễ Thầy Cô , Chúng con cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

  • Nguyên Thành says:

   Hay.

   • Mật Tường Vân says:

    Kính bạch Thầy

    Con tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ

    Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe cùng sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

    Om Mani Padme Hum

 46. Ngô Ngọc Thúy (matbichthuy ) says:
  Con kính bạch Thầy !

  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài viết này  .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc .Trong bài Thầy đã phân tích ý nghĩa thứ hai của câu kinh trong Bát Đại Nhân Giác “nghèo khó kết chặt với duyên ác”. Mà trong thời hiện nay thì duyên ác có ở khắp mọi nơi không chỉ người nghèo, người giàu mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng bị gặp phải mà không hề biết .Kết bạn với duyên ác làm cho con người ta nghèo đi tâm tư bị thoát thất tinh thần  và trí tuệ luôn luôn bị lung lạc bởi lòng tham sân si luôn bị trỗi dậy và dưa con người ta đến tận cùng của sự tham lam vô độ .

  Con cảm tạ ơn phước Thầy đã khai thị mà bản thân con hôm nay như bừng tỉnh khỏi cơn mê ,giúp con nhận ra được mọi điều và tránh xa mọi ác duyên, tránh xa mọi tà kiến và gần gũi bậc thiện trí thức -nương cậy nơi bậc bậc tri thức thì lỗi lầm sẽ dần được tiêu trừ và đức hạnh sẽ dần được hoàn thiện .

  Chúng con thật may mắn và ơn phước khi kiếp này có cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy chân chính luôn vì chúng sanh mà không quản ngại vất vả đem ánh sáng Phật Pháp để giáo hóa chúng sanh thoat khỏi bể khổ của luân hồi .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh sớm được giác ngộ và giải thoát .

  Om Mani padme hum!

 47. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Ah Hum.

 49. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giải luận cho chúng con chúng sanh hữu duyên bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc  trong kinh Bát Đại Nhân Giác “ Nghèo khó kết chặt với duyên ác “ người nghèo khó dễ khởi phát lòng tham, lòng ghen ghét đố kỵ . “ kết chặt với duyên ác sẽ làm người ta nghèo khó”, duyên ác có 2 khía cạnh “ đối tượng tạo duyên ác, và môi trường tạo duyên ác” . là nguyên nhân gây ra nghiệp xấu nghiệp cùng các loại phiền não. 37 pháp hành Bồ tát đạo của thánh tăng Thốt-mê Găng-pô (Thogme-Zangpo) “Liên hệ với ác tri thức/bạn xấu sẽ làm tam độc gia tăng trong những lúc ta học hỏi, suy tư và tu tập. Họ sẽ làm tâm từ bi của ta thối thất. Hãy tránh xa ác tri thức/bạn xấu”.  “Xa lánh các đối tượng xấu, phiền não sẽ dần giảm thiểu. Gìn giữ không để thất niệm, các pháp thiện sẽ tự nhiên trong sáng, đức tin ở giáo lý sẽ phát khởi. Hãy tu tập thanh tịnh – Đấy là pháp hành Bồ tát đạo”. Chúng con quả thật may mắn  là học trò của vị Thầy dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, Chúng con được nương tựa Thầy, Phật, Pháp, Tăng  ( 37 pháp hành Bồ tát đạo.  “Nương cậy nơi đạo sư/thiện tri thức, lỗi lầm của ta sẽ tiêu trừ, và đức hạnh ta sẽ viên mãn (tiến triển như trăng tròn). Hãy quý trọng các vị đạo sư hơn cả thân xác của mình – Đấy là pháp hành Bồ tát đạo”). từ đó chúng con có được cơ hội ứng dụng pháp với nền tảng chánh kiến vào cuộc sống , chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, giúp chúng con rời xa vô minh, nhận biết được đối tượng tạo duyên ác, và môi trường tạo duyên ác để tránh xa. Con cảm tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

   

 50. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ân Thầy đã luận giải tầng nghĩa siêu diệu của câu kinh trong “Bát đại nhân giác” là điều giác ngộ thứ 6, ngõ hầu từ đầy chúng con được hiểu tường tận những tầng nghĩa cao diệu ấy để có thể hành đúng chánh pháp để xa rời kiếp nghèo khó bần hàn, để tích lũy thất thánh tài làm hành trang về Tây phương cực lạc.
  Từ những luận giải của vị Thầy, con hiểu rằng câu kinh “Nghèo khó kết chặt với duyên ác” nên hiểu theo nghĩa “Kết chặt với duyên ác sẽ làm người ta nghèo khó”, đúng như những gì diễn trình nhân quả biện chứng tâm linh, nhân là “kết chặt duyên ác” thì quả là “nghèo khó”. Những khai thị của vị Thầy khiến con hiểu rằng “kết chặt duyên ác” là gần tác duyên xấu như đối tượng tạo “duyên ác” và môi trường “duyên ác”.

  Về đối tượng tạo “duyên ác” thì với người tu chúng con còn sơ cơ trên con đường Đạo cần đặc biệt cảnh giác với những đối tượng ác tri thức, tà kiến, biên kiến như lời cảnh tỉnh của Thánh giả Thome Zangpo: “Gần gũi với ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, tư duy và tu tập, họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thoái thất. Bởi vậy, hãy tránh xa bạn xấu! Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Cách đây 2 năm, ở trường con có một cô hiệu phó có “lòng tốt” là sẵn sàng cúng, khấn giúp, tư vấn cho mọi người về việc bốc bát hương, đặt bàn thờ trong gia đình và cả “bắt vong” bởi cô ấy tự hào nhiều năm là được “thân cận” nhiều thầy có tiếng. Trước sự “nhiệt tình” cùng uy tín của mình trong trường, nhiều giáo viên đã trở nên thân tín với cô ấy (May mà trong đó không có con!). Giờ này thì cô ấy đang phải nghỉ ở nhà dưỡng bệnh, những khối u hành hạ, bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp nhưng có lẽ căn bệnh đáng sợ nhất là cô ấy nhìn ai cũng bảo “có vong theo”! Còn một số người đồng nghiệp của con là thân tín của cô ấy thì giờ đây vẫn lao đao sa lầy trong tà kiến, vẫn hàng ngày thổn thức trong những bận tâm của ngọn gió khen chê, vẫn gia tăng thêm kiến chấp trần trược. Con trộm nghĩ ác tri thức kia mới là cô hiệu phó, nhưng nếu đó là thầy tu đầu tròn áo vuông với mác “tin cậy” cao thì chuyện người tu không có trạch pháp nhãn bị sa vào ác duyên này càng khó thoát ra. Con hiểu rằng với chúng con, những hành giả sơ cơ trên đường đạo, thậm chí 3 năm đầu không nên xem đây nghe kia thì gần gũi ác tri thức, kẻ tà kiến, kẻ hoang tưởng tự ngã, kẻ toan tính bỏn sẻn thì trường khí xấu ấy sẽ càng làm chúng con thêm nhiễm hoen tập khí xấu mà dần rời xa trường thanh tịnh Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Thật nguy hại thay. Còn về môi trường “ác duyên” con hiểu rằng không chỉ là nơi cờ bạc, nơi tụ điểm rượu chè, vũ nhạc mà nguy hại hơn là những nơi đình, đền, miếu, mạo thờ thiên, thần, quỷ, vật dễ tạo điều kiện để “kết chặt duyên ác” bởi người con Phật thờ những bậc đáng thờ thì cớ chi lui tới nơi ấy để liên hệ tâm linh. Con cảm tạ ân Thầy đã viết bài. Cầu nguyện bản thân con sẽ luôn được lân mẫn bậc tuệ tri thức để lỗi lầm dần tiêu trừ và phát triển cây đức hạnh, được tích lũy thất thánh tài của người con Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 51. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, “Nghèo khó kết chặt với duyên ác” có nghĩa là người nghèo khó vì cuộc sống mưu sinh khốc liệt, cơm, áo, gạo, tiền nên có những hành vi ác nghiệp tạo thành nghiệp xấu. “Nghèo khó kết chặt với duyên ác” còn được Thầy luận giải thêm một nghĩa nữa là con người kết chặt với duyên ác sẽ tạo ra sự nghèo khó, dù đó là người giàu hay người nghèo đã tạo ác thì phải chịu nhận lấy những hậu quả:

  1. Người giàu sẽ bị nghèo vì tài sản bị tiêu tán theo 5 nguyên nhân:

  a/ Nạn nước. b/ Nạn lửa. c/ Quan quân áp bức. d/ Bị trộm cắp. e/ Con bất hiếu.

  2. Người nghèo lại càng nghèo hơn vì tạo nghiệp xấu sẽ nhận quả xấu theo luật tắc nhân quả.

  “Kết chặt với duyên ác” còn có nghĩa là gần tác duyên xấu sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện, môi trường gây ác nghiệp. Là người tu mà gần gũi với ác tri thức hoặc kẻ tà kiến hay biên kiến thì niềm vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng bị giảm sút. Nếu thường xuyên gần gũi với môi trường tạo duyên ác như những nơi đình, đền, miếu, những nơi thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật sẽ tạo ra điều kiện cho người tu “kết chặt với duyên ác” mà đã quy y Tam bảo thì không thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật nếu như vậy thì sẽ ảnh hưởng vận mệnh tâm linh của  người tu trong hàng ngàn  kiếp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con nguyện cầu Thầy sức khoẻ. Om mani padme hum.
 53. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy, con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã luận giảng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài Thư gửi các trò 81 rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 55. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc bài viết Thư gửi các trò 81: ” NGHÈO KHÓ KẾT CHẶT VỚI DUYÊN ÁC, LẼ NÀO NGƯỜI GIÀU LẠI KHÔNG? “.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con được hiểu thêm về ý nghĩa thứ hai của câu kinh trong kinh Bát Đại Nhân Giác ” nghèo khó kết chặt với duyên ác ” Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con về duyên ác bao gồm ” đối tượng tạo duyên ác ” và ” môi trường tạo duyên ác “.
  Bài viết đã cho con cảm niệm được ơn phước khi chúng con có được duyên lành hạnh ngộ và được theo chân vị Thầy bậc Đạo sư chân chính, được nương tựa nơi tuệ tri thức, trong thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum!

 56. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy.

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc bài thư gửi các trò 81 (Nghèo khó kết chặt với duyên ác) rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn câu kinh trong (bát đại nhân giác).(Nghèo khó kết chặt với duyên ác),nếu người giàu hay kẻ nghèo đã làm ác thì sẽ phải gánh hậu quả.

  1.Người giàu sẽ bị nghèo vì tài sản bị tiêu tán bởi 5 nguyên nhân:a)nạn nước,b) nạn lửa, c) quan quân áp bức,d)bị trôm cắp ,e) con bất hiếu.

  2. Người nghèo sẽ nghèo hơn bởi gieo nhân xấu sẽ gặt quả xấu vì luật tắc nhân quả sẽ không bao giờ sai chạy.

  ( Kết chặt với duyên ác) là gần tác duyên xấu sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện, môi trường gây ác nghiệp.  Cho nên đã là người tu  mà gần gũi với ác tri thức hoặc kẻ tà kiến, biên kiến sẽ giảm sút niềm tin vào Thầy, Phật, pháp, tăng. Không nên thường xuyên gần gũi với môi trường tạo duyên ác như : Đinh,đền, miếu là những nơi thờ  trời,thần, quỉ,vât. Vì  sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh tâm linh của người tu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ma ni pê mê hùm.

 57. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên là Lê Ngọc Anh ở Hạ Long ( Quảng Ninh). Thưa thầy con đã đọc xong bài viết này rồi ạ! Cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 58. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con xin kính chúc Thầy vui vẻ và vạn sự như ý.

  Om Mani Padme Hum

 59. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 81: Nghèo khó kết chặt với duyên ác” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 60. Mật Thanh Luật (Nguyễn Huy Hoàng) says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy, con xin cảm tạ ơn Thầy. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 61. Trịnh Thị Phương Liên_ Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài, qua đây con hiểu được rằng nghèo đói dễ khiến con người ta gây ra việc ác, tham lam, ích kỷ, lọc lừa. Thưa Thầy lần đầu tiên con được hiểu một vấn đề theo hướng tư duy ngược lại của cầu” nghèo đói gieo duyên ác” đó là những người làm việc ác thì đã tự đẩy mình vào nghiệp báo ứng ngàn kiếp. Vậy là rất đúng với luật nhân quả!

  Qua bài viết con hiểu rằng đã là con của Phật không được thờ thiên_ thần_ quỷ_ vật bằng cách không đến đền đài miếu mạo nhiều sẽ vô tình ” kết chặt với duyên ác”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con hiểu được phần nào về ” pháp là cuộc sống”!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho chúng sanh sớm giác ngộ, thành tự Phật tánh!

  Om mani padme Hum

 62. Mật Thuận Khánh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đọc bài viết của Thầy con cảm tạ ơn Thầy ,con cầu nguyện Thầy.Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  om maini padme hum

 63. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ . Con cảm tạ ơn Thầy , con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum .

 64. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy, con hiểu thêm về lời dạy của Đức Phật trong kinh “Bát đại nhân giác” “Nghèo khó kết chặt với duyên ác” với 2 góc cạnh ý nghĩa: (1) người nghèo thường tạo nghiệp xấu vì những khó khăn đời sống có thể thúc đẩy họ có những ác hành, (2) kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó (ý nghĩa này chuẩn xác hơn) vì xét theo luật tắc nhân quả thì giàu hay nghèo hễ làm ác đều sẽ gánh hậu quả. Đặc biệt cần nhấn mạnh cụm từ “kết chặt với duyên ác” có nghĩa là gần tác nhân xấu sẽ dễ bị ảnh hưởng.

  “Duyên ác” được chia làm 2:

  – Đối tượng tạo “duyên ác”: là ác tri thức, kẻ tà kiến, tuy mang danh là người tu nhưng ưa nói chuyện thế gian, chính trị, phong tình. Nói chuyện Phật pháp nhưng theo tâm ý chủ quan với mục đích đánh bỏng bản ngã, bản thân không có căn bản nào về giáo pháp, giáo điển mà thích nói chuyện cao siêu, “đã vào Phật đạo mà chẳng chừa tà hạnh…Phật pháp thì ít học mà ưa khoe kiến thức…”

  – Môi trường tạo “duyên ác”: nơi đình, miếu, đền có thờ thiên, thần, quỷ, vật. “Kết chặt” nghĩa là thường xuyên lui tới, cúng kiếng, tin tưởng kiên cố vào chốn tâm linh đó. Cho nên ai thường hay lui tới những môi trường tạo “duyên ác” thì sẽ gặp đối tượng tạo “duyên ác”, gieo tà kiến thì gặp tà sư. Ví dụ những người thường cúng kiến nơi đình, miếu sẽ gặp phải những tà sư đội lốt, những ông đồng bà cốt, linh căn linh môi, như vậy hậu quả là tất yếu xảy ra.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã không ngừng nghỉ thắp sáng ngọn đuốc chánh kiến để chúng con cũng như bạn đọc hữu duyên có cơ hội được tiếp cận ánh sáng của chánh pháp Phật đà, đẩy lùi bóng đen của tà kiến vô minh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 65. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con  đã đọc thư gửi các trò 81: “Nghèo khó kết chặt với duyên ác, lẽ nào người giàu lại không” rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 66. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con biết 2 tầng nghĩa của câu kinh ” Nghèo khó kết chặt với duyên ác” trong Bát đại nhân giác kinh

  Một số người tu Phật hay học Phật, kiến thức thì chưa sâu nhưng lại rất hay bàn luận cao siêu, họ không phân biệt được đâu là Chánh kiến, Chánh pháp, mặc dù đã Quy y khi bản thân hoặc gia đình gặp chuyện gì thì họ lại bám víu vào xem bói, giải hạn…. thường xuyên lui tới những nơi như đền, đình, miếu cầu xin mà quên rằng đã Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật. Những việc tà kiến như vậy sẽ gây hại trong ngàn kiếp sau

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM.

 67. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi à.

  Con cảm tạ Thầy vì bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 68. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Nghèo khó kết chặt với duyên ác, lẽ nào người giàu lại không?” rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 69. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 70. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con suy nghĩ mãi và con hiểu rằng có nhiều người người  nghèo khó  họ lại kết hợp với ác hạnh tiềm đủ mọi cách để chuộc lợi  không sợ nhân quả con cũng hoan hỉ với thiện hạnh của bạn gái lụm được tiền trả lại cho chủ   anh tài xế trả đồ  nhặt được lại cho chủ nhân của nó con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 71. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Qua luận giải của Thầy, con đã hiểu được rõ hơn về lời dạy của đức Phật trong kinh Bát đại nhân giác, ở điều giác ngộ thứ 6 rằng: “nghèo khó kết chặt với duyên ác”. Đó là mối quan hệ gắn bó chặt chẽ, hai chiều tựa như hình với bóng và tuân theo diễn trình của luật tắc Nhân-Quả tương ưng. Như Thầy dạy trong bài, rằng khi nghèo khó thì đa phần người ta gieo những ác duyên bởi người xưa cũng có dạy rằng “bần cùng sinh đạo tặc”. Nói theo ngôn ngữ khoa học thì sự nghèo kéo theo đó là việc thiếu giáo dục, chăm sóc, môi trường sống,…Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh về việc không “vơ đũa cả nắm”, đánh đồng quan điểm bởi người xưa cũng dạy rằng “giấy rách phải giữ lấy lề”.

  Và ở chiều ngược lại, những ác duyên khiến người ta trở nên nghèo khó gồm có nhân duyên với ác tri thức, ác hữu và tác duyên xấu ảnh hưởng bởi điều kiện, môi trường gây nghiệp ác. Những kẻ ác tri thức, ác hữu thì là những người kiệt quệ về thất thánh tài trong đạo Phật, họ có thể bị phá sản niềm tin bởi sự bắt cá hai tay, là Phật tử nhưng vẫn thờ, cúng, lễ lạy thiên, thần, quỷ, vật. Họ vô tàm, bất quý vì có thể ngoài mặt vẫn mang dáng hình của một tỳ kheo, tỳ kheo ni với tăng tướng nhưng bên trong chẳng khác nào những con trùng, những thân mục rỗng, thối nát bởi sự phá giới, trong đó là Bồ đề tâm nguyện giới, Nhiêu ích hữu tình giới vì dẫn dắt đồ chúng vào con đường tà kiến. Đó là những kẻ dù thượng tọa, trụ chì chùa cao, cổng lớn nhưng lại phủ nhận cõi Tây Phương cực lạc, là đại đức, viện chủ mà xem thường trình độ tâm linh của cư sĩ, trái lời Phật dạy về tứ chúng đồng tu,…Đó là những vô sản về gia tài khiêm cung bởi cả đời tu chạy theo những chức danh tiến sĩ triết học, những kỷ lục chánh điện, với sự lãng phí về số lượng hàng trăm tượng giống nhau,….Làm sao gọi là “tỷ phú tâm linh” với gia tài đa văn khi tâm còn mải miết chạy theo số lượng kinh sách viết, dịch, với số lượng nghìn bài giảng mà bỏ quên “duy tuệ thị nghiệp”. Gia tài của họ sẽ là gì ngoài đồng tiền có mồ hôi, nước mắt của đàn na tín thí bởi ác duyên mà trái tim trao nhầm đối tượng với những hoạt động trái quỹ đạo chánh pháp như cúng cô hồn, xin xăm, dâng sao, giải hạn,…mà đang núp bóng dưới mỹ từ là “gieo duyên Phật pháp”. Và làm sao trở thành những ruộng phước điền cho thiện nam, tín nữ khi họ rời xa lời kinh, tiếng kệ, với những thời khóa thực hành pháp mà ầu ơ những tiếng ru trẻ mồ côi, biến nhà chùa thành trung tâm bảo trợ xã hội để rồi xảy ra những vụ buôn bán trẻ em. Đó chỉ có thể là những kẻ “vô tàm, bất quý” vì ngay nơi tự viện cũng chao đảo trước bát phong, sống với tâm bị tổn thương bởi ba mũi tên độc là thanh danh, lợi dưỡng, cung kính.

  Và con hiểu rằng, nếu bản thân còn có những mối liên hệ với những ác tri thức, ác hữu như thế thì “tam độc sẽ gia tăng”, sẽ còn nghèo khó không chỉ kiếp này mà còn hại cả thân căn, huệ mạng nhiều kiếp sau. Ai sống trong cảnh gia đình có người thường xuyên tìm đến việc xem bói, dâng sao, giải hạn hay bị biến thành mỏ vàng bởi cái mác “thí chủ tín tâm” sẽ thấu hiểu tài sản vật chất cạn kiệt ra sao. Và dưới quan kiến đạo Phật khi người tu lấy thước đo là thất thánh tài (niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ) thì việc tạo nhân duyên với những “người nghèo đích thực” sẽ thảm hại thế nào, hiểu thấu việc “kết chặt” ấy khó gỡ ra sao. Bởi ngài Long Thọ Bồ tát cũng từng dạy rằng “dù người làm nhiều công đức nhưng thông qua hành vi tà kiến cũng sẽ chịu hậu quả thảm khốc“.

  Con trùng lòng khi đọc đoạn Thầy dẫn lời PGS.TS Phạm Hồng Quang về việc một xã hội đang quá mê tín. Và con cảm thấy tự hào khi được là học trò, đệ tử của vị Thầy đã nhiều năm qua luôn chỉ dạy về lý và sự với những điều “yên để mà giàu, an để mà tịnh”, với việc tích lũy thất thánh tài của người học Phật, tu Phật như một trong những người đi đầu về “xóa đói, giảm nghèo” cả trong quỹ đạo chánh pháp Phật đà và luật pháp như tinh thần Điều 320 Bộ luật Hình sự 2015 và nghị định 158/2013/NĐ-CP về chống mê tín, dị đoan. Và con hiểu thêm một điều rằng, những ai đang làm cản trở một bậc Đạo sư ban vô úy thí, pháp thí để phá vỡ mối liên hệ “kết chặt” giữa nghèo khó và duyên ác của chúng sanh thì sẽ “đọa ác đạo không cùng tận” như lời dạy của Tịch Thiên Bồ tát. Đó chính là những “kẻ bần cùng” muôn kiếp về sau, dù ở hiện tại có làm thượng tọa, trụ trì những chùa cao cổng lớn hay những ai đang có quyền cao, chức trọng với đầy đủ tiện nghi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 72. Mật Khánh Ngân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu “nghèo khó kết chặt với duyên ác” nên được hiểu theo nghĩa là “vì kết chặt vơí duyên ác nên mới bị nghèo khó”.Thầy cũng đã chỉ cho chúng con thấy được những đối tượng tạo duyên ác và môi trường tạo duyên ác, do đó giúp chúng con có thể thấy biết mà tránh xa, cũng như quán xét bản thân mình để kịp thời sửa chữa những lỗi lầm trong hành vi và suy nghĩ của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trụ thế dài lâu của Thầy cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh sớm giác ngộ với chánh kiến Phật đà và tránh xa tà kiến.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Mật Khánh Thảo says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 74. Kính bạch Thầy

  Con đã  đọc bài viết của  Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã cho chúng con  một bài pháp  sâu sắc và ý nghĩa

  Con xin thành tâm cầunguyên cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy  Cô vì lợi  lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tât cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 75. Mật Giác Đức says:

  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc bài”Nghèo Khó Kết Chặt với Duyên Ác” rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải rõ ràng lời Đức Phật dậy trong kinh Bát Đại Nhân Giác” điều giác ngộ thứ 6″ Nghèo Khó kết chặt với duyên ác” qua luận giải của Thầy chúng con hiểu rằng, gần gũi tin tưởng tâm linh vào những vì tà sư, tà linh, kết nối với quỷ thần chúng con có được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy thiện trí thức, giảng dậy uấn nắn chúng con theo đúng quỹ đạo chánh Pháp và chúng con được trang bị chánh kiến Phật giáo, từ đó tránh xa những kẻ ác trí thức, tà linh, tà sư, chặt đứt duyên ác

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 76. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải đoạn kinh”nghèo khó kết chặt với duyên ác” trong kinh “Bát đại nhân giác”, người nghèo hay giàu đều không phân biệt khi phạm tội đều bị chi phối bởi luật nhân quả như nhau, cửa địa ngục không phân biệt kẻ nghèo hay ưu ái cho nhà giàu.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 77. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho con mở mang tần mắt hơn, hiểu hàm ý sâu xa theo đúng quỹ đạo chánh Pháp.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 78. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con  đã đọc thư Thầy,  con cảm tạ Thầy đã luận giải những lớp ý nghĩa trong câu kinh ” nghèo khó kết chặt với duyên ác “. Ở lớp ý nghĩa thứ nhất con thấy đúng như thực trạng xã hội,  cái nghèo thường làm cho hành vi con người vì mưu sinh mà trở lên bất thiện, vì túng quẫn làm liều bất chấp hậu quả. Vì vậy đã khiến bao người vướng lao lý, bị người đời rẻ khinh để trả nợ cho chính hành vi bất thiện mình gây ra.  Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều như vậy,  cũng có nhiều trường hợp giống như dân gian có câu răn dạy “nghèo cho sạch, rách cho thơm” điển hình như những trường hợp Thầy đưa ra: cô gái trả lại tiền nhặt được,  anh lai xe trả lại tiền khách bỏ quên.

  Ở lớp ý nghĩa thứ hai vì kết chặt với duyên ác mà trở nên nghèo khó.  Như lời của PGS.TS Lương Hồng Quang ” cả xã hội đang quá mê tín “.  Vì không được trang bị chánh kiến lại kết thân với ác hữu , sống trong môi trường duyên ác khiến họ mù quáng làm nô lệ tâm linh.  Không ít người khuynh gia bại sản vì tin theo tà linh,  con nhớ có đọc trên một bài báo có trường hợp mẹ giết con vì mê tín. Thậm chí cũng có người vì tin theo tà linh mà vướng lao lý gây ra bao chuyện thương tâm.  Nhưng đó mới chỉ ở nghiệp báo thế gian, sống trong môi trường duyên ác đặt niềm tin kiên cố vào đó làm tác duyên rơi vào tà kiến khiến cho thân căn huệ mạng vô cùng nguy hiểm ” Có ngày ở tù,  (ngục tù tà kiến) ngàn kiếp không thoát ra được”.

  Con  cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con và chúng sanh hữu tình hiểu rõ và tránh xa duyên ác cũng như đối tượng, môi trường tạo duyên ác.

  Con  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh luôn tỉnh thức trước những hành vi bất thiện.

  Om  Mani Padme Hum

 79. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã giảng giảng cho chúng con hiểu được câu kinh trong điều điều giác ngộ thứ 6 “nghèo khó kết chặt với duyên ác”. Nếu không được Thầy luận giải chúng con cũng sẽ khó hiểu tận tường. Nếu y ngữ bất y nghĩa sẽ thấy ngạc nhiên mâu thuẩn là người nghèo sẽ kết chặt với duyên ác, người giàu lại không. Chẳng lẽ luật nhân quả không công bằng? Được Thầy luận giảng theo tinh thần tứ y cứ “y nghĩa bất y ngữ” thì nên hiểu là kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó. Những duyên ác không chỉ những nơi cờ bạc rượu chè v.v. . mà còn là những nơi, môi trường tà kiến, đền đình, miếu phủ, cúng kiến sai chánh kiến nhà Phật. Thậm chí là ở chùa nhưng lại là hang ổ tà kiến, hội tụ, cổ súy, hù dọa, bày vẽ, dẫn dắt người người thực hành tà kiến. Thì tất cả những ai lui tới tin tưởng thân cận tà kiến sẽ bị kết chặt với nghèo khó. Sự nghèo khó này không những nghèo khó về tiền bạc thế sự mà còn nghèo khó về vận mệnh tâm linh. Vì Bồ tát Long Thọ cũng đã xác quyết: “hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát, dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

   

 80. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con rất hoan hỉ về nội dung bài giảng ạ!

  Con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

 81. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đóc lá thư số 81 của vị Thầy, “Nghèo khó kết chặt với duyên ác, lẽ nào người giàu lại không?”

  Qua bài viết con hiểu hơn nghĩa của điều giác ngộ thứ 6. Trong đó, “nghèo khó kết chặt với duyên ác” không có nghĩa giàu có thì không (kết chặt với duyên ác), mà có nghĩa “kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó.

  Nghèo khó ở đây là hậu quả mất mát mà người giàu hay người nghèo mang duyên ác đều sẽ gặp phải, bao gồm (1) người giàu sẽ bị nghèo vì tài sản bị tiêu tán bởi 5 nguyên nhân a/ nạn nước, b/ nạn lửa, c/ quan quân áp bức, d/ bị trộm cắp, e/ con bất hiếu; (2) người nghèo lại càng nghèo hơn đến mức phải bán vợ đợ con. Duyên ác ở đây là từ gần gũi với ác tri thức (đối tượng) hoặc do thường lui tới những nơi hội tụ duyên ác (môi trường). Ác tri thức là những người đạo đức giả, thiếu chánh kiến, mê tín, và hay nói theo tâm ý của mình. Môi trường hội tụ duyên ác là những nơi thờ thiên, thần, quỷ, vật. Khi gần gũi và bị ảnh hưởng bởi những đối tượng như vậy, chúng con sẽ dần dần rời xa quỹ đạo chánh pháp, giống như lời Thánh giả Thogme Zangpo đã dạy: “Gần gũi ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, tư duy và tu tập, họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thoái thất. Bởi vậy phải tránh xa bạn xấu! Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (trích “37 pháp hành Bồ tát đạo)

  Con hoan hỉ vì hiểu được những điều này vì trước đây con đã hiểu sai ý nghĩa của điều giác ngộ thứ sáu. Qua bài viết, chúng con được học cách nhận biết và tránh xa những đối tượng, môi trường duyên ác, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến chúng con, không những trong kiếp này mà còn hàng ngàn kiếp về sau. Qua những ví dụ về ác trí thức trong bài viết, con nhận thấy nếu không có trí tuệ sẽ khó nhận ra được hành trạng của những người đạo đức giả. Như lời Đại sỹ Liên Hoa Sanh từng dạy, “Bậc giác ngộ hiện thân với hình dạng bất định, kẻ hạ trí lừa dối  là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, đừng lầm đồng là vàng.” trước đây bản thân con cũng đã mắc vào sai lầm này và sẽ vẫn cứ tiếp tục sai lầm nếu không biết đến Chánh pháp qua lời dạy của vị Thầy. Con thấy tiếc cho những ai đang ở trong vũng lầy của tà kiến, hiện trạng đã được nói rõ qua bài phỏng vấn PGS.TS Lương Hồng Quang. Vì vậy, con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Con cảm tạ vị Thầy vì Bài viết đầy lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc thư Thầy gửi rồi ạ!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy, bằng phương pháp sư phạm thiện xảo, vị Thầy đã luận giảng hết sức sâu sắc và ý nghĩa điều giác ngộ thứ 6 trong kinh Bát đại nhân giác: “Nghèo khó kết chặt với duyên ác”, giúp con hiểu được lời Phật dạy: “kết chặt với duyên ác sẽ làm người ta nghèo khó, người giàu vì ác nên tài sản tiêu tán; Kẻ nghèo sẽ lại càng nghèo hơn”…

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Mr Hum!

 83. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư này rồi.

  Qua thư, con được hiểu thêm tầng nghĩa thứ hai của câu kinh:” Nghèo khó kết chặt với duyên ác” nghĩa là “kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó”. Dù là người giàu hay kẻ nghèo đã làm ác thì phải nhận lấy quả xấu. Người giàu thì tài sản bị tiêu tán bởi 5 nguyên nhân (1)nạn nước, (2)nạn lửa, (3)quan quan áp bức, (4)bị trộm cắp, (5)con bất hiếu. Người nghèo thì lại càng nghèo hơn.

  Thầy cũng đã chỉ ra cho chúng con thấy được những đối tượng tạo duyên ác và môi trường duyên ác. Từ đó, chúng con có cơ hội quán xét lại bản thân, trang bị được trạch pháp nhãn để phân biệt được tà-chánh.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 84. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho chúng sanh được thấm đẫm hồng ân tam bảo.

  Om mani padme hum

 85. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum .

 86. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò 81 Nghèo Khó kết chặt với duyên ác lẽ nào người giàu lại không rồi ạ

  Dạ kính Thầy đọc qua viết con tạ ơn phước bôn tôn vị Đạo sư chân chính cho con gần gũi thiện trí thức sẽ thành tựu tâm linh.

  Hậu quả nghiêm trọng gần gũi ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi đang học tư duy tu tập họ sẽ làm tâm tư của chúng ta thoái thất

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 87. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ và cảm tạ ơn Thầy đã luận giải điều giác ngộ thứ 6 “nghèo khó kết chặt với duyên ác” trong kinh “Bát Đại Nhân Giác.” Qua những lời giảng của vị Thầy con được biết rằng duyên ác sẽ làm cho con người nghèo khó. Dù giàu hay nghèo, đã làm ác thì sẽ gánh hậu quả…Nhân quả không bao giờ sai chạy, gieo nhân xấu phải gặt quả xấu. Đã là người tu mà gấn ác tri thức, tà kiến, biện kiến thì sẽ thiếu niềm tin vào Phật pháp. Thánh giả Thogme Zangpo đã khuyến cáo “gần gũi ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, tư duy và tu tập, họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thoái thất.”  Và ngược lại nếu chúng ta gần gũi thiện tri thức thì người tu sẽ thành tựu tâm linh mà Đức Phật dạy trong Kinh Đại Nát Niết bàn.

  Môi trường duyên ác như tửu lầu, vũ nhạc, chốn cờ bạc rượu chè chỉ khiến ta hao tài, thân mạng kiệt quệ. Nhưng đối với môi trường tà kiến sẽ hại ta không thoát ra được. Bởi vì theo quan kiến của Đạo Phật thì không nên thờ thiên, thần, quỷ vật. Mê tín dị đoan, hiện tượng ma nhập…đều xuất phát từ tà đạo và nó chỉ đem lại lợi ích cho những kẻ trục lợi.

  Con hoan hỉ và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh cho những ai còn đang tìm kiếm những điều không tốt lành, bất thiện mà không nhận thức ra là mình đang gieo nhân đau khổ trong tương lai. Con cầu nguyện với đức Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con có được sự tỉnh thức và chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Phượng Vĩ says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã cho chúng con hiểu sâu về ý nghĩa của điều giác ngộ thứ 6 “ Nghèo khó kết chặt với duyên ác”

  Con xin cầu nguyện Bổn Tôn, Chư Dakini thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho con có được sự tỉnh thức và chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con xin được cầu nguyện :

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những bậc Toàn Giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum !

 89. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Thầy “Thư gửi các trò 81: Nghèo khó kết chặt với duyên ác, lẽ nào người giàu lại không.” Qua đó con hiểu được không phải cứ người nghèo khó là kết chặt với duyên ác do tạo nghiệp xấu, mà có người vẫn sống trong sạch; ngược lại người giàu cũng có thể bị trói buộc vào duyên ác do lòng tham không đáy. Do đó Thầy dạy: Nghèo khó thì dễ kết chặt với duyên ác, nhưng kết chặt với duyên ác sẽ sinh ra nghèo khó. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô dồi dào sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  OM MANI PADME HUM
 90. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status