Aug 9, 2019

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 100 Comments

Thư gửi các trò 90: Kỳ 1 – TỪ BỮA TIỆC THẾ GIAN NGHĨ VỀ CHAY VÀ MẶN

Các trò thân mến!

Có nói rằng vật phẩm của ai đó cho, tặng, biếu, không nên nghĩ đến số nhiều, số ít để định lượng giá trị, mà nên tính đến thời điểm phù hợp, thái độ của người ấy. Bởi vậy trong dân gian có câu “miếng khi đói bằng gói khi no”, “cách cho hơn của đem cho”. Cũng vậy trong đạo Phật, thái độ, tấm lòng người cúng thí, bố thí mới là chủ thể giá trị đối với người thọ thí.

Vừa qua, ngày 05.03.2014 Mật gia Song Nguyễn Vũng Tàu cùng Thầy cô đến tận thành phố Mỹ Tho tặng Mật gia Tiền Giang một món quà nhỏ: chiếc máy laptop đời cũ, còn dùng tốt; Mật gia Trung tâm mang xoài, mít đến làm quà. Nguyên nhân để có pháp sự này là do máy bàn vi tính của Mật Ngã trước đây nay đã xuống cấp, bị ngắt mạng bất ngờ, ảnh hưởng đến sự truy cập trang mạng Chanhtuduy.com. Mật Ba và các trò khác cũng chưa mua sắm được nên Thầy gợi ý các trò Mật gia Vũng Tàu tu phước: “cúng dường 1000 người thiện không bằng một người giữ 5 giới” (kinh “Tứ thập nhị chương”). Thầy nghĩ rằng có được máy laptop, các trò chưa biết lên mạng sẽ đọc được Chanhtuyduy.com; sẽ viết được comment vào bài viết trên mạng. Qua đó có thể biết nhiều hơn về những gì Thầy và các trò Mật gia đã viết. Có nói rằng “ai nắm được thông tin tức là nắm được thế giới”, trong thời gian vừa qua, các trò ở Mật gia Tiền Giang không kịp đọc những bài Chanhtuduy.com, không biết gì về thế giới xung quanh. Do đó các trò nên có phương tiện để thu thập tin tức, không chỉ trong Chanhtuduy.com mà còn các trang mạng khác, liên quan  đến đời sống đạo pháp.

Lại nữa, các trò đã tìm được phòng thuê mới, may mắn hơn là 2 phòng liền cạnh nhau, trong đó thiền phòng được tôn trí tại chỗ Mật Ngã. Thầy bất ngờ trước chỗ mới mà các trò thuê trọ. Mỗi phòng rộng 23m2, dưới có lót gạch hoa, trên có trần la phông mới, giữa có gác lửng, đằng sau có sân phơi, đằng trước có sân để xe. Tất cả gộp lại giống như căn nhà nhỏ đầy đủ tiện nghi nhưng chỉ 700.000 đồng/tháng. Thầy thầm cảm niệm ân đức Bổn tôn nên các trò mới được như vậy!

Lần này, các trò đãi cơm Thầy cô và đạo chúng một bửa thịnh soạn bằng đặc sản cá ba sa, tất nhiên là thứ cá đã bị chết rồi được bán ngoài chợ, các trò mua về kho mặn; cá sòng chiên, cùng với bát canh xương hầm với đu đủ và rau sống. Thầy trò chúng ta dùng “tam tịnh nhục” (không nghe, không thấy, không nghi), và những thứ thịt từ con vật đã chết như thời Đức Phật dạy cho cư sĩ tại gia, và cả tăng đoàn. Cho nên đừng ngạc nhiên rằng tại sao thầy tu Phật giáo Nguyên thủy ăn mặn, và lạt ma Phật giáo Tây Tạng thuộc Kim cang thừa dùng thịt, cá. Còn Phật giáo Đại thừa thì các thầy tu ăn chay trường, các cư sĩ ăn chay theo định kỳ. Họ cho rằng ăn chay mới gọi là từ bi với chúng sanh, nhưng thực chất từ bi chân thật phải lưu xuất từ trí huệ cho nên Phật dạy “Trí tuệ mới chính là đạo nghiệp” (Duy tuệ thị nghiệp) trong kinh Bát đại nhân giác.

Thiền phòng ở Mật Gia Tiền Giang

Có những kẻ ăn chay trường rồi về xem thường người ăn mặn, chê bai họ “nghiệp nặng” , “bất tịnh” cho nên phạm giới kiêu mạn, chẳng từ bi chút nào! Hãy xem thầy tu Ấn Độ giáo, Kỳ na giáo, Cao đài, Hòa hảo trường chay, nhưng không được gọi là thầy tu Phật giáo! Vì sao? Vì họ không đủ trí huệ nhà Phật, nên vẫn trôi lăn trong vòng luân hồi. Thế nào là trí tuệ Phật gia mà họ không có? Đó là 4  chân lý tối thượng mà họ không thể thấu triệt gọi là “Tứ diệu đế”. Theo đó Người tu nào muốn giải thoát rốt ráo phải hiểu “đây là khổ”, “đây là nguyên nhân khổ”, “đây là cảnh giới thoát khổ”, “đây là tu pháp diệt khổ”. Trong những tu pháp diệt khổ không có tu pháp ăn chay dù là 37 pháp trợ đạo, 5 đạo lộ Bồ tát thừa Hiển giáo, 2 giai  đoạn Du già của Mật tông Kim cang thừa cũng không chấp nhặt vào ăn chay trường. Do vậy trong Mật giáo giới và Bồ đề tâm nguyện giới cũng không đề cập giới ăn chay trường. Nếu nói ăn chay là từ bi thì hãy ngợi ca con thỏ, con bò, con trâu, con nhím sẽ từ bi hơn tất cả những người tu, vậy nó có được coi là “nghiệp nhẹ” không? Nó chắc là “hành giả Bồ tát giới” nghiêm cẩn không, nếu như lấy giới trường chay để phân biệt?

Các trò thân mến!

Nhiều người đưa kinh “Phạm võng Bồ tát giới” làm kim chỉ nam, là khuôn vàng thước ngọc, dạy người tu phải ăn chay trường sau khi thọ Bồ tát giới. Song, họ chưa bao giờ tự hỏi rằng kinh này có phải là chân kinh hay “ngụy thư” do tăng lữ người Tàu tự viết? Tại sao trong trước tác “Bồ đề chánh đạo, Bồ tát giới luận” đại sĩ  Tông Khách Ba, vốn là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi, không đề cập đến giới nào gọi là ăn chay trường? Như vậy, rõ ràng sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát, mà phải là ăn như thế nào mới là giải thoát mà Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật (1) đơn sơ với thức ăn (2) đơn sơ với tọa cụ (3) đơn sơ với thuốc men (4) đơn sơ với chỗ nghỉ. Đơn sơ nghĩa là thái độ tự tại, thong dong, bất phân biệt. Đó mới là tính giản đơn độc vị của đạo Phật. Trong Mật giáo, khi ăn mặn tam tịnh nhục hành giả niệm thần chú chuyển hóa và phát Bồ đề tâm nguyện rằng “khi ăn tôi cầu mong tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định”. Đây là đặc trưng riêng của tu pháp Kim cang thừa mà Thầy nghĩ rằng hành giả Mật tông đều biết áp dụng.

Vị vua buộc tăng lữ Trung Quốc trường chay là Lương Võ Đế có kết cuộc là cái chết thê thảm trong hoàng cung. Mà vì sao ông ta trường chay, có phải để vì vậy mà tiến tu giải thoát không? Mới đây, các nhà nghiên cứu sử học phát hiện rằng Lương Võ Đế trường chay vì lý do sức khỏe của mình. Ông kiêng cử sắc giới vì ông bị bệnh liệt dương, hoàn toàn không phải như chúng ta ngợi ca là vị minh quân- Bồ tát gương mẫu!

Tại sao thầy tu trong chùa trường chay? Vì ở chùa theo truyền thống Phật giáo Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên có ăn mặn cũng không được. Từ đó, họ khuyến khích người tu tại gia ăn chay định kỳ rồi ăn chay trường như họ, vì họ biết rằng những cư sĩ khó lòng làm được. Hễ điều gì cư sĩ không làm được thì họ mới  thán phục tu sĩ!? Lại nữa, ăn chay trường là thứ dễ được mọi người nhận ra, nhận thấy, chứ tọa thiền, niệm chú, cầu nguyện, giảng kinh, viết sách ai mà biết được?  Đó cũng là những cách họ tự phô trương bản ngã của mình chứ không phải từ bi gì.

Nếu nói ăn chay là pháp tu thì tại sao phái Vô thượng sư Thanh Hải cổ súy trường chay sao thầy tu Việt Nam không tán thán? Tilopa thánh giả ăn lòng cá thối ở ven sông lẽ nào không từ bi? Nếu thiếu từ bi thì tại sao Naropa thánh giả hầu thầy suốt 12 năm? Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 vốn trước đây vẫn là ăn mặn lẽ nào Ngài lại thiếu từ bi? Liên Hoa Sanh đại sĩ ăn mặn lẽ nào không phải là từ bi khai lập Phật giáo Mật tông Tây Tạng? Lại nữa, có những kinh mà Đức Phật chỉ thuyết giảng cho tỳ kheo, có những kinh dành cho cư sĩ, phù hợp với mỗi đối tượng là một pháp tu riêng. Không am tường bản chất sư phạm này nhiều vị tỳ kheo dạy cư sĩ bằng những tu pháp sai đối tượng sư phạm. Ngược lại có những cư sĩ lại muốn thực hành như tăng sĩ trong khi đời sống của mình là tại gia. Đây là tình trạng “Giáo pháp đúng mà phương pháp sai”.

Mới đây Thầy lại nhận những comments của Từ Phúc Hoa viết rằng trong kinh “Thủ lăng nghiêm” khuyến cáo ăn ngũ vị tân (hành, hẹ, hưng cừ, xả, tỏi), nếu ăn mặn thì sẽ  trì chú không linh nghiệm. Từ Phúc Hoa quên đọc phần luận giải của Cư sĩ Bồ tát Lê Đình Thám về đoạn này, đã cho là “tiểu tiết”; có nghĩa là tỏ ý nghi ngờ. Tiếc rằng ngài Lê Đình Thám không còn sống để được biết người tu Trung Quốc ngụy tạo hơn 500 bản kinh mà thuật ngữ khoa học gọi là “ngụy thư” (xem bài Ngộ nhận). Lẽ nào những gì Từ Phúc Hoa hiểu biết liên quan đề “thần chú”, “ngũ vị tân” mà một đạo sư Mật giáo lại không hiểu biết hay sao? Sự hiểu biết không toàn diện và không lưu xuất từ trí tuệ phương tiện qua lăng kính “Tứ pháp ấn”, sẽ làm ảnh hưởng đến người tu trên đạo trình giải thoát.

Từ Phúc Hoa là ai, mặt mũi ra sao, hiện là người tu Phật hay ngoài Phật giáo, tăng hay ni, Mật hay Tịnh, Thiền? Chúng ta không nghe, không biết, không thấy gì về Từ Phúc Hoa trên văn đàn. Vậy thì những gì Từ Phúc Hoa lạm bàn e rằng rơi vào trường hợp “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe!”. Nếu không phải là bác sĩ Nhãn khoa lý nào giải luận những chi tiết thuộc về Mắt? Lại nữa, đã lên luận trường luận đạo Thích Ca mà không rõ nguồn gốc xuất xứ, vô danh bất chứng, làm sao đủ tư cách làm luận giả?

Chúng ta trân trọng những gì họ dành cho trang mạng, Thầy có đăng lên một số để minh họa, nhưng có cần đối luận với kẻ như vậy không, khi mà vấn đề chẳng liên quan đến Mật giáo? Tựa như thư nặc danh có ai cần xem xét giải quyết không? Còn Mật gia Song Nguyễn chúng ta, có hình ảnh rõ ràng, hoạt động ghi lại rõ ràng, đạo chúng rõ ràng, ngày tháng pháp sự rõ ràng, không phải như lối viết sai học thuật mà Từ Phúc Hoa trích dẫn như: “Năm Sùng Trinh thứ 13, thái thú họ Ngưu, quê ở Tứ Xuyên…”, rất là mông lung, mơ hồ mang tính ngụy tạo. Những comments của Từ Phúc Hoa hầu hết đều trích dẫn từ kinh tạng Trung Quốc và từ những vị sư thầy Trung Quốc, tựa như “ngụy thư” từng phần hoặc toàn phần nên không khách quan về nguồn trích dẫn. Tất nhiên là điều đó không mang tính thuyết phục vì nguồn pháp liệu rặt ròng Trung Quốc với nhiều sơ hở về học thuật.  Bởi lẽ đó, ngay học giả Trung Quốc cũng bày tỏ sự nghi ngờ vào tính chân thật của kinh văn xuất xứ từ Trung Quốc, chẳng hạn như nhà Phật học Hồ Thích!

Mặt khác, Từ Phúc Hoa đa số trích dẫn những gì liên quan đến tự viện của mình là Vạn Phật Thánh Thành, vốn do ngài Tuyên Hóa thành lập, không liên quan đến giáo pháp Mật tông Tây Tạng, là chủ đề xuyên suốt ở Chanhtuduy.com, nên càng mang tính chủ quan.  Chắc là Từ Phúc Hoa muốn quảng bá cho Vạn Phật Thánh Thành trên trang mạng Mật tông chăng? Làm sao có thể mượn Chanhtuduy.com mà PR cho cơ sở tôn giáo và cá nhân mình được? Thậm chí Từ Phúc Hoa gửi qua những bài viết, bài giảng cổ súy cho thực hành niệm Phật theo tông Tịnh độ để về Tây Phương!? Có lẽ một người tu đến thời kỳ “loạn pháp” nên mới “loạn xạ” phát tán pháp liệu, bất kể diễn đàn ấy thuộc về Mật tông Tây Tạng?

Cũng vậy, những gì mà hòa thượng Tuyên Hóa viết Thầy đã đọc nhiều cách đây 15 năm, đầu tiên là quyển Khai thị của hòa thượng Tuyên Hóa vào năm 1997.  Song, chúng ta nên hiểu Mật tông có hai trường phái: (1) Đông Mật của Trung Quốc do Thiện Vô Úy, và Kim Cang Trí truyền bá, bấy giờ các ngài chỉ dạy Kriya Yoga liên quan đến Du già Hoạt động, chỉ ra tu pháp trì niệm, nghi lễ, đàn tràng, sử dụng Bửu thủ, chỉ là phần ngoài da của Mật tông…(2) Tây Mật của Tây Tạng do Liên Hoa Sanh đại sĩ, Đức Bà Sogyal Yeshe, Bồ tát Santaraksita, Liên Hoa Giới…truyền dạy đầy đủ 6 Yoga. Cho nên đừng nên xem những gì hòa thượng Tuyên Hóa dạy về Mật tông là đúng mà những thành tựu giả khác của Tây Tạng là sai, để rồi chấp nhặt theo kiểu “Chủ nghĩa Bổn sư”! Do vậy, chi tiết này cần phải xét lại. Sau đây là luận giải của Thầy:

Nếu nói dùng ngũ vị tân sẽ không linh nghiệm khi niệm thần chú là trái với thánh điển lấy đạo lực làm đầu. Như vậy những thầy tu Mật tông Tây Tạng ăn mặn sẽ niệm chú không linh nghiệm thì tại sao ở nước họ rất nhiều thành tựu giả Mật tông? Nếu ăn chay mới là tỳ kheo, hay cư sĩ Bồ tát giới thì lẽ nào người tu Tây Tạng  không một ai là hành giả Bồ tát giới? Không bao giờ có đạo lý này!

Hòa thượng Tuyên Hóa nguyên gốc là thiền tông, Ngài không phải là hành giả, thành tựu giả Mật tông, nên sự khẳng định của ngài về Mật pháp không thể nói rằng là khuôn vàng thước ngọc. Cho nên diễn đàn Mật tông không thể vì danh tiếng của ngài mà chấp nhận mọi luận điểm, tri kiến của Ngài.  Từ Phúc Hoa nêu cao tinh thần giữ giới của Vạn Phật Thánh Thành mà sao ngài Tuyên Hóa là tỳ kheo mà để râu? Vậy thì giới luật chỗ nào khi mà trong kinh văn thường viết rằng ai được được Phật cho thọ giới tỳ kheo thì râu tóc tự rụng?

Tựu trung, ăn chay và mặn tùy theo sở thích, cơ địa, cấu trúc sinh học của mỗi người, chúng ta tôn trọng và không có quyền  đưa lên thành sự chế định theo quy phạm nào đó, thậm chí xem đó là một pháp tu, trái với thánh điển. Mặt khác, trích dẫn thánh điển làm luận cứ phải khách quan và so sánh toàn cục, nếu không rơi vào chủ nghĩa Bổn sư mà người Tây Tạng gọi là tính “Bộ phái”!

Hẹn các trò kỳ 2 sẽ tiếp tục.

Làng Phước Thành ngày 07.04.2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bài liên quan: “DÙNG TAM TỊNH NHỤC” : đôi điều tự bạch

 1. Mật Ngã says:
  Kinh Bach Thay! Con rat hoan hy voi chuyen phap su cua Thay Cô,cùng cac đao huynh,đao huu xuong Tien Giang.Lan nay chung con may man duoc chuan bi bua com de Thay Co cung cac dao huynh dao huu dung.Va đac biet la chung con o MGSN Tien Giang duoc nhan mon qua that y nghia,thiet thuc la may lap top,kem theo mot bai giang phap cua Thay that hay,that bo ich.Chung con mưng,hoan hy lam! Con cau nguyen Thay,Bon Ton gia ho cho nhung ai co duyen lanh duoc gap Thay trong chuyen phap su lan nay se co duyen lanh đuơc lam hoc tro cua MG trong tuong lai khong xa đe chung con co them nhung huynh de kim cang nua. OM AH HUM!
 2. Mô Phật!

  Thật hoan hỷ biết bao với những quả lành Mật Gia Song Nguyễn Tiền Giang nhận được từ ơn phước Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy. Bởi quả lành đã gieo ra là tuân lời Thầy, tinh tấn thực hành pháp trong mọi hoàn cảnh khó khăn những luôn giữ vững sùng kính đạo sư
  và niềm tin giáo pháp.
  Thiền phòng trang nghiêm, rất đẹp, thật là điều kiện thuận lợi để thực hành pháp, phòng ở mới, sạch đẹp, mát mẻ, thoải mái, không sợ mưa gió với giá thuê rẻ , các đạo hữu được ở gần nhau cùng nhau sát tấn tu tập tốt hơn nhiều so với phòng ở trước đây. Giờ đây các đạo hữu có thêm phương tiện để nối kết tâm linh với vị Thầy được hanh thông hơn là chiếc máy Laptop . Đây là minh chứng chân thật, sống động : “ Thực hành pháp mọi việc hanh thông” mà Ngài Latma Zopa đã khẳng định.

  Một bữa cơm ngon, thịnh soạn, thấm tình đạo vị của các đạo hữu ở Mật Gia Song Nguyễn Tiền Giang chuẩn bị càng cảm niệm đầy ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy vì chúng con vừa được ăn ngon mà vừa được thực hành pháp bởi vì:
  Khi ăn: “cầu nguyện tất cả chúng sanh dùng thực phẩm thiền định”,
  Khi uống : “cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ”, chúng con cảm thấy rất hạnh phúc được ăn ngon trong không khí hoan hỷ, đầy ơn phước : “ cầu nguyện tất cả chúng sanh đều có hạnh phúc Phật tánh”.
  Không chỉ trong ăn uống mà trong mọi sinh hoạt đời thường chúng con có thể song hành với việc thực hành pháp bằng phát nguyện bồ đề tâm thông qua 16 động tác sinh hoạt hàng ngày trích trong tác phẩm “viên ngọc như ý” của đạo sư Dilgo Khyentse Rinpoche mà Thầy đã trao truyền cho chúng con.
  Đó là pháp tu đơn giản, gần gũi với cuộc sống, hiệu quả vô song mà chúng con có duyên lành được sự trao truyền từ Đạo sư Thiney Nguyên Thành giúp chúng con đời này an lạc – đời sau cực lạc!

  Đệ tử Mật Viễn thành tâm cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy.

  Nguyện cầu Thầy, người phối ngẫu của Ngài là cô Mật Diệu và các đạo sư chân chính trường thọ dài lâu đem lại ánh sáng chánh pháp muôn phương.
  Nguyện cầu những ai có duyên lành Phật Pháp sớm tìm được Đạo sư chân chính soi sáng trên con đường giải thoát.

  OM MA NI PAD ME HUM

 3. Mật Bình says:
  Kính bach Thầy !
  Chúng con thật sự hoan hỷ với chuyến pháp sự Của Thầy, Cô xuống MGSN Tiền Giang, cùng với sự hoan hỷ của các huynh đệ Tiền Giang khi nhận được ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy tâm linh. chúng con cảm nhận được tấm lòng tận tụy của vị Thầy luôn quan tâm tới học trò của mình. Thông qua đó chúng con cũng học được những bài pháp về việc “cho” và “nhận”. và những luận giải của Thầy về việc ăn chay trong đạo Phật, như Thầy đã nói trong bài viết, đó là Thầy trò chúng ta dùng “tam tịnh nhục”(không nghe, không thấy, không nghi). Chúng con cảm tạ ân đức của Thầy đã luôn luôn quan tâm, định hướng cho chúng con trong mọi hành vi của mình trên con đường tu tập. Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum!
 4. Mật Châu says:
  Mô Phật!
  Con vô cùng hoan hỷ với chuyến pháp sự của Thầy, Cô và các huynh tại Tiền Giang vừa qua. Con cũng hoan hỷ khi các huynh đệ ở Mật Gia Song Nguyễn Tiền Giang đã nhận được ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy. Những quả lành mà các đạo huynh, đạo hữu ở Tiền Giang có được là do lòng sùng mộ vị Thầy của mình và sự tin tấn tu tập dù trong khó khăn. Từ đây các đạo huynh, đạo hữu ở Tiền Giang đã có thêm điều kiện phương tiện thiện xảo để kết nối với vị Thầy tâm linh.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy luôn quan tâm tới những học trò chúng con. Thầy luôn tạo nhũng điều kiện tốt nhất để chúng con có thể vững bước trên con đường tu tập của mình. Chúng con xin cúi đầu đánh lễ tri ân Thầy! Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô để đem ánh sáng chánh pháp đến tất cả chúng sanh. Om Ah Hum!
 5. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy .
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có cơ hội được tham gia Pháp sự ở Tiền Giang được nghe Thầy giảng Pháp,được dùng bữa cơm thật là ngon và thắm tình đạo vị cùng huynh đệ khắp nơi,và nhất là chúng con rất hoan hỷ khi được tận mắt chứng kiến các huynh đệ kim Cang thực hành hạnh Cúng Dường, Bố Thí cũng như là đang thực hành ba yếu tính giác ngộ Xả Ly ,Bồ Đề Tâm ,Tánh Không như kiềng ba chân nấu chín nồi cơm giải thoát,nếu không có vị Thầy nhìn xuyên thấu mọi sự vật hiện tượng và không quãng ngại gian khó giúp đệ tử chúng con luôn hướng tâm mình về Thầy,Phật,Pháp,Tăng thì chúng con cũng sẽ như những phật tử truyền thống ì ạch tu tập,đi chùa tụng kinh lễ Phật được đôi ba lần một tháng hoặc ăn chay từ thiện được chút ít thì sanh tâm kiêu mạn xem thường người khác,mang danh tu tập nhưng tham dục còn đầy thì làm sao giải thoát.Thật may mắn thay, được sự hướng dẫn của vị Thầy chúng con hiểu được thực chất của người tu Phật như thế nào. Thực hành Pháp quan trọng là làm lợi mình, lợi người đem hạnh phúc đến cho tất cả chúng sanh, hình thức bên ngoài là Tăng Sĩ hay Cư Sĩ, ăn chay hay ăn mặn không quan trọng mà nên hiểu rằng người tu tập chân chính lấy Bồ Đề Tâm làm cốt lõi.Chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.OM AH HUM.
 6. Mật Trí Vũ says:
  Kính bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỉ với chuyến pháp sự của thầy cô đến Mật Gia Song Nguyễn ở Tiền Giang và với các huynh đệ ở đó.
  Cảm tạ vị thầy từ bi, bài viết đã cho con hiểu được cội nguồn gốc rễ của vấn đề tam tịnh nhục mà lâu nay con vẫn còn mơ hồ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 7. da thua thay nguyen thanh ……………………………dan tay tang niem than chu van an ngu vi tan … ma cung linh a…. con chi biet dan tay tang an thit ………………………..cac vi su trung quoc hay noi … tung chu ma an thit , ngu vi tan se ko linh
  • Mật Hạnh Giác says:
   Thưa bạn Nguyên Minh
   Đầu tiền mật Hạnh Giác thắc mắc rằng bạn nói ngũ vị tân sẽ không linh (xin lỗi vì bạn viết không dấu nên Hạnh Giác nghĩ vậy)trong khi ngũ vị tân là hành, hẹ, hưng cừ, xả, tỏi, làm sao linh hay không linh gì ở đây được?
   Tạm “y nghĩa bất y ngữ”, Mật Hạnh Giác hiểu rằng bạn đang hỏi vì sao người Tây Tạng ăn thịt trong khi sư Trung Quốc bảo không được ăn vì trì tụng thần chú sẽ không linh? Thật ra tất cả vấn đề bạn hỏi đều đã được Vị Thầy giải đáp đầy đủ ở trên bài viết kia rồi. Mật Hạnh Giác đoán rằng bạn nguyen minh đã đọc đi đọc lại và nghiền ngẫm bài này nhiều lần, từ đó tâm đắc mà hỏi lại Vị Thầy để xác quyết lần nữa cho chúng sanh được hiểu rõ, thật hoan hỷ với tấm lòng của bạn.
   Bạn nguyen minh, Hạnh Giác đoán rằng bạn là Phật Tử, đã là Phật Tử thì chúng ta quy y Phật, Pháp Tăng, chúng ta theo truyền thống nhà Phật và những gì được Ngài xác quyết chứ không theo một truyền thống hay quốc gia nào. Quê hương chúng ta là cõi Tây Phương Cực Lạc và những gì chúng ta chuẩn bị cũng như thực hành trong đời này đều nhằm về được nơi hạnh phúc vô biên đó. Vậy thì Đức Phật đã dạy chúng ta chuẩn bị thế nào:
   “Nhiều người đưa kinh “Phạm võng Bồ tát giới” làm kim chỉ nam, là khuôn vàng thước ngọc, dạy người tu phải ăn chay trường sau khi thọ Bồ tát giới. Song, họ chưa bao giờ tự hỏi rằng kinh này có phải là chân kinh hay “ngụy thư” do tăng lữ người Tàu tự viết? Tại sao trong trước tác “Bồ đề chánh đạo, Bồ tát giới luận” đại sĩ Tông Khách Ba, vốn là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi, không đề cập đến giới nào gọi là ăn chay trường? Như vậy, rõ ràng sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát, mà phải là ăn như thế nào mới là giải thoát mà Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật (1) đơn sơ với thức ăn (2) đơn sơ với tọa cụ (3) đơn sơ với thuốc men (4) đơn sơ với chỗ nghỉ. Đơn sơ nghĩa là thái độ tự tại, thong dong, bất phân biệt. Đó mới là tính giản đơn độc vị của đạo Phật. Trong Mật giáo, khi ăn mặn tam tịnh nhục hành giả niệm thần chú chuyển hóa và phát Bồ đề tâm nguyện rằng “khi ăn tôi cầu mong tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định”. Đây là đặc trưng riêng của tu pháp Kim cang thừa mà Thầy nghĩ rằng hành giả Mật tông đều biết áp dụng.”
   Nói đến đây bạn nguyen minh chắc cũng đã hiểu đại khái. Đạo Phật là đạo tu tâm, khai giác(nghĩ gì) chứ không phải tu khẩu (ăn gì). Còn trì niệm thần chú đừng mong cầu linh hay không vì đó là “lấy phương tiện làm mục đích”. Hãy xác định mục đích của mình rõ ràng khi tu Phật bạn ạ. Còn mục đích sai lệch ra khỏi quỹ đạo Chánh Pháp thì ăn chay hay mặn, trì bao nhiêu chú có linh hay không chắc bạn đã rõ.
   Nguyện cho bạn nguyen minh tinh tấn trên đạo lộ giải thoát.
   Om Ah hum.
 8. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy,
  Con chân thành cảm tạ ơn đức Thầy đã giảng luận một bài pháp thật hay về vấn đề chay-mặn, bất khả phủ bác.
  Hơn nữa, nhờ đọc bài pháp của Thầy mà con biết thêm rằng Ngài Tuyên Hoá …. có “râu”, hihi…
  Một lần nữa, con thành tâm cảm tạ ơn đức Vị Thầy!
  Nguyện cầu Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  OM AH HUM
 9. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong loạt bài “NGỘ NHẬN” (http://chanhtuduy.com/ngo-nhan)
  Bài viết quá hay, đã đánh trúng tim đen của “quỷ”. Nhờ bài viết này mà con mới biết “Kinh” Vu lan Bồn, “Kinh” Đại báo Phụ Mẫu trọng ân là một trong những ngụy thư.
  Vì comment ở bài viết trên đã bị đóng, nên con đành phải comment ở bài pháp “Thư gửi các trò 90: Kỳ 1: BỮA TIỆC THẾ GIAN MANG TÌNH ĐẠO VỊ” này. Kính mong Thầy từ bi chấp nhận.
  Đọc lời thệ nguyện của Ngài Đáo Bỉ Ngạn mà con rợn tóc gáy, nổi cả da gà:
  1. KINH “VU LAN BỒN”, “ĐẠI BÁO PHỤ MẪU TRỌNG ÂN” LÀ NGỤY THƯ, NẾU CHÚNG LÀ KINH CHÍNH THỐNG TỪ KIM KHẨU ĐỨC PHẬT, TÔI SẼ CHỊU CẮT LƯỠI DƯỚI ĐỊA NGỤC VÔ GIÁN, NGÀN TỶ NĂM KHÔNG THOÁT KHỎI.
  2. NẾU NHỮNG GÌ TÔI VIẾT LÀ SỰ THỰC ĐÚNG VỚI CHÂN LÝ ĐỨC PHẬT, TÔI CHỈ NGUYỆN XIN TẤT CẢ NHỮNG AI ĐANG CÓ NIỀM TIN VÀO NGỤY THƯ NÀY, SẼ ĐƯỢC CHUYỂN TÂM HỒI Ý.
  3. NGUYỆN CHO BẢN THÂN TÔI NOI GƯƠNG VỊ THẦY, TIẾP TỤC PHÁ BỎ TÀ KIẾN, DỰNG XÂY CHÁNH KIẾN NHÀ PHẬT TỪ ĐÂY CHO ĐẾN KHI GIÁC NGỘ TỐI THƯỢNG.
  Con xin thành kính đảnh lễ tri ân Thầy!
  OM MANI PADME HUM
 10. Trung Hợp says:
  kính bạch Thầy !
  Việcăn chay hay ăn mặn như thế nào tốt hơn đối với cư sĩ và Phật tử tại gia xưa nay luôn là vấn đề tranh cãi của nhiều người.Riêng về bản thân con ngày trước có ăn chay một tháng bốn ngày ,dù không nhiều nhưng đôi lúc vì công việc con vẫn cảm thấy bất tiện không thoải mái.Giờ thì con đã hiểu như vậy là bị bám chấp mà đối với người tu Phật thì như vậy là sai với lời dạy của Đức Phật.Nhờ bài giảng của Thầy và bài viết của Đạo huynh Mật Kiên mà con đã rất tự tin khi phân tích cho người khác hiểu về việc ăn chay,ăn mặn.không phảinhư một số người đang suy nghĩ theo kiểu đang tự bắt buộc mình phải làm theo số đông,trong khi bản chất của vấn đề thì họ lại chẳng hiểu gì.
  Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu diều rất quan trọng qua bài giảng này đó là không phải chúng ta ăn gì mới tu được mà cái chính là thái độ của người tu khi ăn như thế nào ? bằng cách dùng “Tam tịnh nhục” và ” cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định “,thật là đơn giản mà lợi lạc vô cùng.
  Thưa Thầy con rất tự hào vì được làm học trò của Thầy ,được Thầy dẫn dắt chỉ dạy con đi đúng Chánh Pháp con thấy tâm trí của mình được mở mang rất là nhiều về những điều mà con nghĩ nếu không gặp Thầy thì mãi mãi con sẽ không bao giò có thể biết được Phật pháp vi diệu như thế nào .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy !
  OM AH HUM
 11. Thanh thuy says:
  Thua thay Con doc song bai nay roi ah
 12. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 90 kỳ 1 rồi ạ. Con thấy rằng nhiều nơi họ ăn chay, tuy nhiên mâm chay cúng dường của họ mang đậm hình tướng của động vật (như sườn chay, chả chay, hay nõn tôm chay…)- ở Hải Phòng nổi tiếng với những quán chay này ạ. Mặc dù bản chất nó được làm từ đậu nành và rau quả nhưng con vẫn thấy kỳ cục. Nếu sự ăn chay xuất phát từ tâm từ bi thì sao phải biến tấu như vậy cho đỡ nhàm chán. Từ đó, con có suy nghĩ rằng việc ăn chay kia hầu như là hình thức, là trách nhiệm, là điều bắt buộc phải làm do họ đã quy y là phật tử (phải ăn chay trường, chay kỳ…)chứ chẳng phải trường dưỡng bồ đề tâm nào cả. Con thành tâm xin lỗi những ai thực sự ăn chay vì tâm từ với chúng sinh.)

  Con cảm ơn thầy đã khai thị giúp con hiểu đúng về việc chay mặn để con không bám chấp mà “Tùy nghi sử dụng” cho thật đúng.

  Con cầu chúc thầy cô mạnh khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum.

 13. Mật Giác Hương (CAM HUONG) says:
  THUA THAY CON DA DOC BAI NAY ROI CON CAM ON THAY
 14. Phí Loan says:
  Thưa thầy con đã đọc xong bài này và con đã ngộ ra rất nhiều về việc ăn chay và ăn mặn. Tối hôm qua con đã đọc bài học của thầy ở kì 2, con đã comment. Hôm nay con comment lại để nói lời cảm ơn thầy đã cho phép con được đọc và học đạo trên trang Web của thầy. Vì con ngộ thấy trang Web giúp con hiểu sâu sắc hơn về đạo lí và con thấy dễ học dễ hiểu vì con chỉ là Phật tử tu tại gia nên con thấy mình còn yếu và thiếu rất nhiều về kiến thức. Trên con đường tự học đạo của mình còn muốn được thầy và các bạn đạo giúp đỡ.
  Kính thầy.
  Om mani Pandmehum.
 15. Phí Loan says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này rồi. Con cảm ơn thầy.
  • Chánh Tri says:

   Con đọc tiếp bài cùng một chủ đề này là”đôi điều về tam tịnh nhục”

 16. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết : “Kỳ 1 – TỪ BỮA TIỆC THẾ GIAN NGHĨ VỀ CHAY VÀ MẶN” .Qua câu chuyện về bữa ăn tại Mật Gia Tiền Giang thì Thầy đã chỉ dạy sâu hơn cho chúng con về chay – mặn và những góc nhìn từ quan điểm chay – mặn trong tu tập.Qủa thật cốt lõi của việc tu tập không phải vì ăn chay – mặn mà là chuyển hóa tâm còn việc bám chấp vào chay mặn có thể dẫn tới ngã mạn khi coi những người không ăn chay là “không thanh tịnh” dẫn tới hậu quả ảnh hưởng tới con đường tu tập.
  Con xin cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho chúng con giáo pháp đúng .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô .
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM AH HUM !
 17. Mật Đạo Pháp says:
  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai minh cho chúng con biết thế nào là Chay, Mặn, Tam Tịnh Nhục vv…theo đúng phương pháp tu mà ĐỨC PHẬT đã thuyết hai từ ” Đơn giản” trong khi ăn
  Cách đây ít ngày Thầy chia sẻ bài viết nói về chủ đề LỜI CHÀO, KIỂU CHÀO đã toát lên bao ý nghĩa về lời chào, lời ăn tiếng nói trong cuộc sống đời thường khiến bao độc giả tán thán!
  Hôm nay con đọc bài của Thầy nói trên là chủ đề về “ĂN” mà bất kỳ chúng sanh nào cũng phải ăn để sống để tồn tại. trong 6 năm chay trường khổ hạnh Đức Phật đã kiệt sức đến khi gặp một cô gái bố thí thọ dụng xong Phật mới tỉnh thức.
  Ngày nay diễn viên điện ảnh Việt Trinh đã được 1 tạp chí nào đó bình chọn là 1 trong 300 người chay trường tốt nhất hành tinh….điều đó có thực sự tốt cho sức khoẻ của nữ minh tinh ấy hay không? và sự bình chọn ấy có làm ngã mạn hay không? hoàn toàn phụ thuộc vào Tâm Tư Tu của chính mình “Duy tuệ thị nghiệp” mà không nên cầu toàn về bữa Chay hay Mặn, bởi ăn Chay không được nhắc đến trong MƯỜI HOẠT ĐỘNG CỦA TÂM LINH
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trụ thế dài lâu để viết tiếp những chủ đề tương tự khai minh cho chúng con!
  Om ma ni pad me hum !
 18. Ngọc Bích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Càu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.
 19. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị để chúng con được hiểu tường tận hơn về vấn đề ăn chay hay ăn mặn của tăng sĩ và cư sĩ . Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp ” chứ không phải duy thực thị nghiệp và đơn sơ với thực phẩm thiền định.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho ánh sáng chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi.
  OM Ah Hum
 20. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 90 “Từ bữa tiệc thế gian, nghĩ về chay và mặn” rồi ạ.
  Qua đó hiểu được rằng, tu là dùng tuệ làm nghiệp, ta nên ăn như thế nào để tốt và có lợi hơn trên con đường tu tập giải thoát ma đức Phật dạy rằng “Đơn sơ với ăn mặc. Đơn sơ với chỗ nghĩ. Đơn sơ với thuốc men. Đơn sơ với tọa cụ”. Đơn sơ ở đây là có chi dùng chi chứ không phải ăn chay. Ăn chay không phải là pháp tu,nếu vậy loài suc sanh cũng thành Phật hết rồi. Con nghĩ rằng , tu là sửa là xả ly, mà họ lại chấp vào cái ăn chay thì sao gọi là xả ly, chẳng khác nào lấy luật nhà mình mà áp đặc ra lệnh làng, vô tình lộ ra tính quỹ ích kỹ, phô trương cái ngã khổ hạnh mà lấy niềm kiêu hảnh của họ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Phật dạy “Duy tuệ thị nghiệp” trí tuệ không đủ minh mẫn sáng suốt khi sở hữu một cơ thể ốm yếu, gầy guộc kém sức khỏe, cho nên ăn chay hay ăn mặn không phải là một pháp tu giải thoát mà là ăn như thế nào cho cơ thể có đầy đủ sức khỏe, trí tuệ sáng suốt lúc đó mới nhận thấy ra đâu là chân lý “Tứ diệu đế” mà Đức phật đã truyền dạy, từ đó giúp cho con đường tu tập dần dần dẫn đến sự giác ngộ vô thượng.
  Om Mani Padme Hum.
 22. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã được đọc bài viết này của Thầy rồi thưa Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con,Thầy đã dùng phương pháp sư phạm dậy cho chúng con tiếp thu được bài giảng một cách dễ nhất phù hợp với người khó nhớ mau quên như con. Thầy đã cho con nhận biết được vấn đề ăn chay, ăn mặn,về tam tịnh nhục, (không nghe, không thấy, không nghi) và sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát, mà phải là ăn như thế nào mới là giải thoát. Thầy đã dậy cho con biết về lời Đức Phật dậy, Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu Đạo Phật 1)đơn sơ với thức ăn (2) đơn sơ với toạ cụ (3) đơn sơ với thuốc men (4) đơn sơ với chỗ nghỉ. Đơn sơ nghĩa là thái độ tự tại, thong dong bất phân biệt. Đó mới là tính giản đơn độc vị của Đạo Phật . nhờ ơn dậy bảo của Thầy mà con biết được “Từ bi chân thật phải lưu xuất từ trí huệ, trí huệ mới là Đạo nghiệp” Dạ thưa Thầy tuy con không phải là một học trò tiếp thu nhanh và thấu đáo hết được lời của Thầy dậy, nhưng con cũng một phần nào nắm được xả ly những gì cần xả ly, không nên bám chấp mà làm cản trở bước đường tu học, một lần nữa con kính lễ đội ơn Đức của Thầy đã cho con được đón nhận nguồn ánh sáng chánh Pháp từ căn phòng Duy Ma Cật mà Thầy đã sáng lập ra là trang mạng chanhtuduy. com
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM
 23. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc xong bài TỪ BƯA TIỆC THẾ GIAN NGHĨ VỀ CHAY MẶN
  con cảm tạ Thầy Cô khai thị cho chúng con hiểu về việc an chay tùy thuộc vào sức khỏe của con người,
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 24. Phong Lữ says:
  Mô Phật!

  Thưa Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ.

  Om Ah Hum.

 25. Mật Nhẫn Hòa says:
  Thưa thầy con đã đọc bài, con cảm ơn thầy về bài viết.
 26. Mật Tuấn Giác says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi
  con cảm ơn Thầy.
  Om mani padme hum.
 27. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi và con vô cùng hoan hỉ khi Thầy đã khai thị cho con biết được về vấn đề ăn chay – ăn mặn

  Không phải ăn chay mới là từ bi với chúng sinh, từ bi chân thật phải là lưu xuất từ trí huệ nên Phật mới dạy: Duy tuệ thị nghiệp ( Trí tuệ mới là đạo nghiệp ). Ăn gì không phải là vấn đề giải thoát, mà ăn như thế nào mới là giải thoát, nên Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật: Đơn sơ với thức ăn, đơn sơ với tọa cụ, đơn sơ với thuốc men và đơn sơ với chỗ nghỉ

  Con cảm ơn Thầy về bài viết vô cùng lợi lạc này

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 28. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cám ơn Thầy đã từ bị khai thị cho chúng con về việc ăn chay ăn mặn. Trước kia con nghĩ là Phật tử thì phải ăn chay nhưng qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng không nhất thiết phải ăn chay mới gọi là Phật tử và ăn chay hay ăn mặn tùy thuộc vào cơ địa, sở thích và cấu trúc sinh học của mỗi người
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 29. Kính bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã có 1 bài giảng đầy ý nghĩa và lợi lạc.
  Nay con được hiểu rằng việc ăn chay không phải là 1 pháp tu. Ăn chay hay ăn mặn là tuỳ thuộc vào sở thích, sức khoẻ, cơ địa của mỗi người.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

 30. Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi,
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy ,Cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM

 31. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 90: TỪ BỮA TIỆC THẾ GIAN NGHĨ VỀ CHAY VÀ MẶN.
  Con cảm ơn vị Thầy viết bài dạy cho chúng con hiểu đúng về việc ăn chay và ăn mặn.

  Sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát mà phải là ăn như thế nào mới là giải thoát mà Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật
  1: Đơn sơ với thức ăn
  2: Đơn sơ với tọa cụ
  3: Đơn sơ với thuốc men
  4: Đơn sơ với chỗ nghĩ
  Đơn sơ nghĩa là thái độ tự tại ,thông dong, bất phân biệt đó mới là tính giản đơn độc vị của đạo Phật.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 32. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài pháp “Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay và mặn”.
  Con cảm ơn Thầy đã giảng giải cho con hiểu về chay mặn và “tam tịnh nhục”.
  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy, vì Bồ Đề Tâm mà chỉ rõ cho chúng sinh vô minh về tà kiến “ăn chay trường” là từ bi với chúng sanh mà không hiểu về “từ bi chân thật”; hay là phương tiện để đánh bóng bản ngã, sinh tâm kiêu mạn. Con cảm ơn Thầy đã chỉ rõ, tuyên ngôn của Đạo Phật “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải là “Duy thực thị nghiệp” và sự “Đơn sơ gìn giữ đạo” chính là những phẩm hạnh cao quý, siêu việt của người tu Phật: 1. Đơn sơ với thức ăn; 2. Đơn sơ với tọa cụ; 3 Đơn sơ với thuốc men; và 4. Đơn sơ với chỗ nghỉ.
  Con tán thán công hạnh của vị Thầy khi luôn để tâm đến tất cả các học trò, tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo để chúng học trò dễ dàng tiếp cận Chánh pháp. Con tán thán thiện hạnh cúng dường của các đạo huynh Mật gia Vũng Tàu và tinh thần thực hành pháp của các đạo huynh Mật Gia Tiền Giang. Sự tinh tấn thực hành pháp của các đạo huynh thể hiện rõ ở sự “chánh báo, y báo tương ưng” khi có được chỗ thuê phòng ở “rộng thoáng, khang trang” và Thiền phòng trang trọng. Con cảm niệm sâu sắc ơn phước gia trì của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh.
  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  OM MANI PADME HUM

 33. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Nhẫn Hòa ( Phạm Vũ Chiến ) đã đọc bài,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 34. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Cách đây 3 năm, khi mới bắt đầu hướng theo Phật pháp, con cũng thấy các thầy tu ở chùa đều khuyên nên ăn chay. Nếu chay trường thì tốt còn không được thì theo một số ngày trong tháng. Con cũng chỉ nghe vậy mà làm theo, ban đầu là chay trường được 40 ngày. Nhưng nhà con thật sự bất tiện khi mọi người ăn mặn còn con ăn chay. Được vài bữa ăn ở nhà, sau con chuyển hẳn ra quán chay ăn, buổi tối cứ đến bữa là con đi ra quán, xong là về. Gia đình con phản đối kịch liệt, nên sau 40 ngày con quyết định dừng lại. Nhưng trong lòng thì vẫn luôn canh cánh việc chay mặn, giờ đây khi đọc bài giảng của Thầy, con đã được sáng tỏ, thì ra việc ăn chay không phải là một pháp tu.
  Con đã hiểu được rằng ” trí tuệ mới chính là Đạo nghiệp ( duy tuệ thị nghiệp )” mà Đức Phật ngài đã dạy trong kinh Bát đại nhân giác. Như vậy rõ ràng sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát mà phải ăn như thế nào mới là giải thoát mà Đức Phật cho rằng đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật (1) đơn sơ với thức ăn (2) đơn sơ với toạ cụ (3) đơn sơ với thuốc men (4) đơn sơ với chỗ nghỉ. Đơn sơ nghĩa là thái độ tự tại thong dong, bất phân biệt. Đó mới là tính giản đơn độc vị của đạo Phật. Trong Mật giáo khi dùng tam tịnh nhục hành giả niệm thần chú chuyển hoá và phát bồ đề tâm nguyện rằng ” khi ăn tôi cầu mong tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định”.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con và những ai còn đang hiểu sai về ăn chay là một phương pháp tu tập.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 35. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum

 36. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” Thư gửi các trò 90 kỳ 1: TỪ BỮA TIỆC THẾ GIAN NGHĨ VỀ CHAY MẶN”. Con hoan hỷ với công hạnh của Thầy Cô trong chuyến pháp sự tại thành phố Mỹ Tho, thiện hạnh của các huynh đệ kim cang Mật gia Song Nguyễn Vũng Tầu khi “cúng dường” các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn Tiền Giang chiếc máy tính xách tay còn dùng tốt để tạo thuận lợi truy cập chanhtuduy.com cũng như lục vấn các tư liệu hữu ích khác nữa. Hoan hỷ với điều kiện thuận lợi về nơi chốn của các huynh đệ kim cang Mật gia Song Nguyễn Tiền Giang. Từ bữa cơm thịnh soạn mà  các huynh đệ Mật gia Tiền Giang đãi Thầy Cô và đạo chúng mà chúng con được giảng giải về những góc cạnh chay mặn của người tu đạo Phật. Với mục tiêu giải thoát, mỗi tông phái theo thời gian hình thành, phát triển đã lựa chọn cho tông phái mình những phương tiện thuận lợi để có thể thành tựu trong đạo pháp. Và để duy trì sự sống tu tập, ăn uống là một điều kiện cần và đủ song đó không phải là yếu tố quyết định đến trình độ cũng như đạo lực của người tu. Vì thế nếu ai lấy vấn đề chay mặn và chấp chặt vào điều đó thì tựa như đã trái lới lời dạy của Đức Thế Tôn đó là “Duy tuệ thị nghiệp” chỉ có trí tuệ mới là đạo nghiệp của người tu. Vì vậy tùy điều kiện, hoàn cảnh, tùy theo tông phái mà ăn uống theo tiêu chí “đơn sơ với thức ăn”. Và lịch sử đã chứng minh, không cứ chay trường là thành tựu tựa như kết cục của Lương Võ Đế làm ví dụ điển hình. Với hành giả Mật tông Tây tạng, dưới hình tướng là cư sỹ tu tập chúng con cũng tuân theo những lời dạy của đức Phật, của các bậc Thánh giả, Bồ tát của tông phái mình mà y giáo phụng hành theo những giáo huấn để lại, ăn uống đơn sơ, sử dụng đồ thuộc “tam tịnh nhục” là được. Cái chính không nằm ở đó mà là làm thế nào để thấm nhuần giáo lý Phật đà, ứng dụng vào hoàn cảnh thực tế bản thân, chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp để đạt đến an lạc đời này, cực lạc đời sau chứ không phải chay trường đời này mới cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về vấn đề chay mặt liên quan đến tu tập. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 38. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong ” Thư gửi các trò 90″ rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, Phật  dạy “Đơn sơ với thức ăn” là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu Việt đối với người tu Phật, đơn sơ ở đây có nghĩa là thái độ tự tại, thong dong, không phân biệt, ăn không phải là một  pháp tu, cũng không phải là một giới đức của người tu Phật và khi Đức Phật còn tại thế cũng không bắt buộc đệ tử  Ngài phải ăn chay trường và đã bác bỏ ý kiến này của một đệ tử trong tăng đoàn. Mà Ngài chỉ dạy rằng ăn như thế nào để lợi lạc, để phục vụ cho việc tu tập của mình được thuận lợi hơn.

  Trong các chùa chiền, tu viện họ luôn ăn chay trường rồi cổ suý cho Phật tử phải ăn chay trường  vì họ đã bị ảnh hưởng văn hoá đạo Phật và những nguỵ kinh, nguỵ thư từ Trung Quốc, vô tình họ cản trở  người khác muốn tu tập theo đạo Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Hồng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài phân tích sâu sắc của Thầy con hiểu thêm được dù ăn chay hay ăn mặn là tùy vào cơ địa,sở thích,cấu trúc sinh học của mỗi người. Qua các ví dụ minh họa của Thầy chỉ rõ những ngụy kinh thư của Trung Quốc đã làm sai lệch đi suy nghĩ cứ ăn chay mới tu Phật. Phật đã dạy” lấy trí tuệ làm đạo nghiệp”.

  Con xin cảm ơn bài viết của Thầy đã khai sáng cho con và chúng sanh hiểu rõ ý nghĩa “ăn chay và ăn mặn”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc thư gửi các trò 90: kỳ 1: từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay và mặn.

  Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp” và khẳng định chỉ có trí tuệ Phật đà, chánh kiến, thấu triệt bản chẩt của sự vật hiện tượng mới có thể giúp người tu vượt sông sinh tử. Hơn nữa, đức Phật dạy “đơn sơ với thực phẩm” để không bám chấp vào thực phẩm hay bất cứ điều gì trên cõi Ta bà này để bước đi trên Trung đạo. Bên cạnh đó, trường chay không phải là một trong mười hoạt động tâm linh. Do vậy, bám  chấp vào trường chay hay vào thực phẩm thì đã không đúng với sự “đơn sơ” mà đức Phật đã dạy.

  Nếu cho rằng trường chay là từ bi, là thanh tịnh; còn ăn mặn là không từ bi, là bất tịnh là lập luận khinh xuất. Bởi lẽ, vạn pháp duy tâm tạo. Từ bi hay không, thanh tịnh hay bất tịnh là do ở tâm chứ không phải do khẩu quyết định hay do ăn gì quyết định. Một tăng sĩ trường chay nhưng khi nói với đồ chúng rằng không ăn chay không tu được do bất tịnh thì vô hình chung vị tăng đó đã “sát sinh” bằng khẩu nghiệp vì cản trở chúng sanh tu tập, cản trở những người có ý nguyện đạt đến sự toàn giác. Vậy ăn chay với tâm như vậy có từ bi không?

  Bản thân con ngày trước cũng đã từng từ bỏ ý định tu tập bởi vì con không thể trường chay do cơ thể không đáp ứng được với thực phẩm chay. Con vốn huyết áp thấp nên khi dùng thực phẩm chay con đã từng bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nếu ai đó vì tin rằng bắt buộc phải ăn chay mới tu được và cố tình ăn chay dù sức khỏe không đảm bảo. Lâu ngày chày tháng, Phật tử càng tu càng yếu đi, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng thì đâu còn gọi là “thân người quý báu”? Chưa thực hành được hoạt động tâm linh nào đầy đủ để có được trí tuệ để vượt sông sinh tử thì người tu đã phải bỏ cuộc vì sức khỏe yếu, kéo theo bệnh tật. Như vậy, chay trường thể hiện sự từ bi ở chỗ nào?

  Như Thầy dạy, ăn như thế nào mới quan trọng. Ăn chay mà tâm vô cảm với nỗi khổ của chúng sanh, vô cảm trước thân căn huệ mạng của chúng sanh, ngăn cản con đường đến với Phật pháp để giải thoát tối thượng thì ăn chay như vậy được ích lợi gì? Ngược lại, dùng tam tịnh nhục nhưng tâm luôn cầu nguyện chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định, thoát khỏi khổ đau Ta bà mà thành tựu hạnh phúc của Phật tánh thì mới đúng theo tinh thần từ bi, bồ đề tâm với hữu tình.

  Hơn nữa, khi hành giả thực hành chánh kiến quang minh tam muội, bồ đề tâm dụng và tác pháp chiếu quang để giúp chúng sanh lìa mê về giác, đồng thời tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để về quê hương Tịnh độ; thì chắc chắn đó mới là người con Phật bi trí dũng vì mục đích giải thoát cho mình và tha nhân khỏi ngục tù luân hồi. Mục đích tối thượng của đạo Phật là giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Từ bi và bồ đề tâm của người con Phật là giúp chúng sanh thực hành chánh pháp để nhận được vị giải thoát. Do vậy, dùng thực phẩm như thế nào cho đúng theo chánh pháp là cần phải có trí tuệ.

  Nhờ tuệ quang và từ quang của Thầy mà chúng con mặc dù dùng thực phẩm trong bữa ăn thế gian, chúng con vẫn được dùng thực phẩm thiền định mang hương vị giải thoát qua tu pháp bồ đề tâm định quán. Cũng như vậy, mặc dù chúng con sống, sinh hoạt và làm việc trong cõi Ta bà nhưng chúng con hân thưởng được vị giải thoát qua lục diệu pháp môn của Thầy. Và đặc biệt, khi chúng con được kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của Thầy với tri kiến thanh tịnh và lòng sùng kính Đạo sư thuần thành thì chúng con nhanh chóng tiến tu trên đạo lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết hay, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 42. Mật Hoàng Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om mani padme hum

 43. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc Thư gửi các trò 90 kỳ 1 của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về vấn đề ăn chay – ăn mặn theo quan kiến đạo Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định.

  Om mani padme hum.

 44. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được về việc ăn  chay, mặn. Vì tôn chỉ của đạo Phật là “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “duy thực thị nghiệp”. Trong mười hoạt động tâm linh của Phật pháp không hề có việc ăn chay. Thế nên ăn chay không phải là tu pháp, việc ăn chỉ nên theo lời dạy của Đức Phật “đơn sơ với thức ăn”, tùy thuận vào hoàn cảnh, điều kiện để duy trì thân mạng làm chiếc bè vượt sông sinh tử. Việc bám chấp vào ăn chay của một số chùa chiền nước ta là do ảnh hưởng bởi ngụy kinh từ Trung Quốc. Việc này không những là không đúng với tinh thần “trung đạo” trong đạo Phật còn gây cản trở cho người muốn theo Phật pháp mà không ăn chay được.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ánh sánh chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài viết Thư gửi các trò 90 của Thầy ạ

  Con thật hoan hỷ với chuyến pháp sự của Thầy Cô cùng các đạo huynh xuống MGSN Tiền Giang

  Chúng con cảm tạ ơn Thầy  luôn từ bi để tâm đến chúng con Thầy luôn  tạo đủ điều kiện cho chúng con  trên đường tu tập

  Con thành tâm cầu nguyệncho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh  thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 46. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Đức Phật đã dạy: ” Đơn sơ với thức ăn, đơn sơ với tọa cụ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với chỗ nghỉ” ở đây đơn sơ có nghĩa là  thái độ tự tại thong dong, bất phân biệt. Trong đó phẩm tính “đơn sơ với thức ăn” có nghĩa là có chi thì dùng nấy, không phân chay mặn, với lại trong 10 hoạt động tâm linh  của nhà Phật:”(1) Lễ lạy,  (2) Sám hối,(3) Cầu nguyện,(4) cúng dường, (5) nghe pháp, (6) giảng pháp, (7) chép kinh hay ấn tống kinh sách, (8) Niệm Phật, (9) Trì chú, (10) Thiền định”vụ trong con đường thực hành giải thoát. không hoạt động nào là có ăn chay, trong giới luật nhà Phật không có giới luật nào cấm ăn mặn. Phật dạy: ” Duy tuệ thị nghiệp” Ngài đề cao trí tuệ mới là yếu tố quan trọng và quyết định trên con đường giải thoát, chứ không phải gì ăn như thế nào, bởi vì ăn gì chỉ là sở thích cá nhân và là phương tiện để giúp người tu phật có điều kiện thuận lợi hơn về trí lực, sức lực để phục

   

 47. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Đức Phật đã dạy: ” Đơn sơ với thức ăn, đơn sơ với tọa cụ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với chỗ nghỉ” ở đây đơn sơ có nghĩa là  thái độ tự tại thong dong, bất phân biệt. Trong đó phẩm tính “đơn sơ với thức ăn” có nghĩa là có chi thì dùng nấy, không phân chay mặn, với lại trong 10 hoạt động tâm linh  của nhà Phật:”(1) Lễ lạy,  (2) Sám hối,(3) Cầu nguyện,(4) cúng dường, (5) nghe pháp, (6) giảng pháp, (7) chép kinh hay ấn tống kinh sách, (8) Niệm Phật, (9) Trì chú, (10) Thiền định” không hoạt động nào là có ăn chay, trong giới luật nhà Phật không có giới luật nào cấm ăn mặn. Phật dạy: ” Duy tuệ thị nghiệp” Ngài đề cao trí tuệ mới là yếu tố quan trọng và quyết định trên con đường giải thoát, chứ không phải gì ăn như thế nào, bởi vì ăn gì chỉ là sở thích cá nhân và là phương tiện để giúp người tu phật có điều kiện thuận lợi hơn về trí lực, sức lực để phục trên con đường thực hành giải thoát.

  Ngày nay, hễ nói đến tu Phật là ai nấy đều nghĩ đến việc ăn chay vì đây là lối tư duy cổ súy của các chùa chiền, tu viện cho các Phật tử tại gia, bởi vì họ cho rằng ăn chay là từ bi, ăn là không sát sanh và có câu nói họ thường cổ súy cho Phật tử là ” ăn chay không thành Phật nhưng muốn thành Phật phải ăn chay” một lời nói hết chủ quan, theo tâm ý cá nhân. Nếu nói như vậy thì người tu theo Phật giáo Nguyên thủy chắc không ai đạt được thành tựu nào, Ngài Duy Ma Cật có đời sống gia đình ăn mặn sao vẫn thành tựu Phật quả. Rõ ràng đây là lời nói phiến diện vô căn cứ,  ăn chay không phải là một pháp tu nhưng họ vẫn cổ súy ăn chay vì đây là cách họ muốn phô trương bản ngã cá nhân chứ không  phải từ bi gì. Lương Võ Đế buộc tăng lữ Trung Quốc phải trường chay cuối đời phải  đói khát mà dùng cả trứng chim non và chết đói trên nóc hoàng cung.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu luôn được thành công viên mãn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 48. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Đức Phật đã dạy: ” Đơn sơ với thức ăn, đơn sơ với tọa cụ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với chỗ nghỉ” ở đây đơn sơ có nghĩa là  thái độ tự tại thong dong, bất phân biệt. Trong đó phẩm tính “đơn sơ với thức ăn” có nghĩa là có chi thì dùng nấy, không phân chay mặn, với lại trong 10 hoạt động tâm linh  của nhà Phật:”(1) Lễ lạy,  (2) Sám hối,(3) Cầu nguyện,(4) cúng dường, (5) nghe pháp, (6) giảng pháp, (7) chép kinh hay ấn tống kinh sách, (8) Niệm Phật, (9) Trì chú, (10) Thiền định” không hoạt động nào là có ăn chay, trong giới luật nhà Phật không có giới luật nào cấm ăn mặn. Phật dạy: ” Duy tuệ thị nghiệp” Ngài đề cao trí tuệ mới là yếu tố quan trọng và quyết định trên con đường giải thoát, chứ không phải gì ăn như thế nào, bởi vì ăn gì chỉ là sở thích cá nhân và là phương tiện để giúp người tu phật có điều kiện thuận lợi hơn về trí lực, sức lực để phục trên con đường thực hành giải thoát.

  Ngày nay, hễ nói đến tu Phật là ai nấy đều nghĩ đến việc ăn chay vì đây là lối tư duy cổ súy của các chùa chiền, tu viện cho các Phật tử tại gia, bởi vì họ cho rằng ăn chay là từ bi, ăn là không sát sanh và có câu nói họ thường cổ súy cho Phật tử là ” ăn chay không thành Phật nhưng muốn thành Phật phải ăn chay” một lời nói hết chủ quan, theo tâm ý cá nhân. Nếu nói như vậy thì người tu theo Phật giáo Nguyên thủy chắc không ai đạt được thành tựu nào, Ngài Duy Ma Cật có đời sống gia đình ăn mặn sao vẫn thành tựu Phật quả. Rõ ràng đây là lời nói phiến diện vô căn cứ,  ăn chay không phải là một pháp tu nhưng họ vẫn cổ súy ăn chay vì đây là cách họ muốn phô trương bản ngã cá nhân chứ không  phải từ bi gì. Lương Võ Đế buộc tăng lữ Trung Quốc phải trường chay cuối đời phải  đói khát mà dùng cả trứng chim non và chết đói trên nóc hoàng cung.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu luôn được thành công viên mãn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Ohaajt tánh.

  Om mani padme hum

 50. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong Thư gửi các trò 90 của Thầy

  Con thật hoan hỷ với chuyến pháp sự của Thầy Cô cùng các đạo huynh đạo hữu  xuống Tiền giang

  Con cảm tạ ơn Thầy luôn luôn để tâm tới chúng con Thầy luôn tạo đủ điều kiện cho chúng con

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 51. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc Thư gửi các trò 90 : kỳ 1 “ Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay mặn .” 

  Con hoan hỷ với chuyến chuyến pháp sự của Thầy Cô tại Thành Phố Mỹ Tho .

  Con cũng hoan hỷ với thiện hạnh của các huynh đệ kim cang Mật Gia Song Nguyễn Vũng Tàu khi “ Cúng dường “ các huynh đệ Mật Gia Song Nguyễn Tiền Giang .

  Từ bữa cơm thịnh soạn mà các huynh đệ Mật Gia đãi Thầy Cô và các đạo chúng để rồi chúng con được nghe Thầy giảng giải về  các góc cạnh của chay mặn của người tu Phật với mục tiêu giải thoát .Trong mười hoạt động tâm linh của Phật Pháp không hề có việc ăn chay . Thế nên ăn chay không phải là tu pháp , việc ăn chay chỉ nên theo lời dạy của Đức Phật “ Đơn sơ với thức ăn “ để không bám chấp vào thực phẩm hay bất cứ điều gì trong cuộc sống này để bước đi trên trung đạo .Mà với tôn chỉ của Đạo Phật “ Duy tuệ Thị Nghiệp “ và khẳng định chỉ có trí tuệ Phật Đà , chánh kiến thấu triệt bản chất của sự vật , hiện tượng mới có thể giúp người tu vượt sông sinh tử .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc . 

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 52. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, chỉ rõ ra những tư duy sai lệch với quỹ đạo chánh pháp khi có người cho rằng ăn chay là tu pháp của đạo Phật, là từ bi. Trong khi đó, Đức Phật dạy là “Duy tuệ thị nghiệp” và trong Mật giáo giới cũng như Bồ đề tâm nguyện giới không hề có giới nào liên quan tới chay trường. Những người còn có lối suy nghĩ học Phật thì phải ăn chay, ăn chay thì mới từ bi đều là mang trong mình tư duy tà kiến, với nỗi khổ là sự bám chấp chay mặn gây ảnh hưởng tới cuộc sống, mối quan hệ xã hội, chưa nói đến nỗi khổ luân hồi do bám chấp vào chay mặn, đánh bóng bản ngã cá nhân của mình. Nguyên nhân của những nỗi khổ đó là do chính bản thân họ thiếu tri kiến Phật pháp, dựa vào ngữ hơn vào ý nghĩa kinh sách chính thống, dựa vào hình dáng, tiếng tăm người nói chứ không vào chánh pháp. Từ bài viết, con nhận ra được cảnh giới để thoát khỏi nỗi khổ ấy chính là điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình theo 4 phẩm hạnh ưu việt mà Đức Phật đã chỉ dạy người tu đạo Phật. Trong đó, Thầy đã luận giải “đơn sơ” là đề cập tới thái độ tự tại, thong dong, bất phân biệt. Và con nhận ra sự may mắn của mình khi được vị Thầy từ bi chỉ dạy phương pháp để dần thoát khỏi nỗi khổ trên bằng việc đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com để trưởng dưỡng trí tuệ, cắt đứt dần sợi dây vô minh. Đồng thời, tu pháp “Bồ đề tâm định quán” giúp con chuyển hóa dần từ thái độ bám chấp vào nguyên tố thô tới phát Bồ đề tâm nguyện để lợi lạc cho chúng sanh. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 53. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 54. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ! Qua bài viết con hiểu việc ăn chay hay mặn là tùy vào cơ địa hay sở thích của mỗi người, không thể cho rằng ăn chay là một pháp tu là từ bi với chúng sanh đều đó  trái với lời dạy của bậc thánh đức, Kim cang thừa không chấp nhặt vào việc ăn chay hay mặn mà tuân theo lời dạy của Đức Phật 1đơn sơ với thức ăn  2 đơn sơ với tọa cụ 3 đơn sơ với thuốc men 4 đơn sơ với chổ nghĩ .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani pedme hum

 55. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 90: “Kỳ 1 – Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay và mặn” của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải hết sức tường tận về chay mặn. Con cầu mong những ai còn bám chấp vào việc ăn chay trường mới từ bi sớm đọc được bài viết này mà lìa mê về giác, tuân theo lời dạy của Đức Thế Tôn là duy tuệ thị nghiệp chứ không phải là “duy thực thị nghiệp”. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua lời dạy của Thầy, con hiểu rằng lòng từ bi chân thật được lưu xuất từ trí huệ, dựa trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới”, mang lại lợi lạc cho chúng sanh theo cách phù hợp nhất với căn cơ của họ chứ không phải sự khăng khăng bám chấp vào vào ý kiến chủ quan của mình. Đức Phật ngay sau khi đạt giác ngộ, phát nguyện đầu tiên của Ngài không gì khác chính là Từ bi, thể hiện bằng cách quyết định thuyết giảng cho chúng sanh Bốn Chân lý Tối thượng, trong đó không hề có chân lý nào áp đặt phải ăn chay để thực tập từ bi. Bốn Chân lý tối thượng đó mới là cứu cánh giải thoát của chúng sanh chứ không phải là sự ăn gì, uống gì. Một trong bốn phẩm hạnh của người tu đạo Phật mà đức Phật đã dạy là “Đơn sơ với thực phẩm”, điều này có nghĩa rằng không phải là ăn gì mà là ăn như thế nào mới là giải thoát. Đó là chưa kể khoa học hiện đại cũng chứng minh rằng ăn chay là gián tiếp huỷ hoại môi trường mà hai bài nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài dưới đây là ví dụ:

  1. https://tinhte.vn/threads/nghien-cuu-an-chay-khong-phai-la-tot-cho-nhan-loai-nhu-ban-nghi.2677700/
  2. http://genk.vn/kham-pha/nghien-cuu-khoa-hoc-cho-thay-nhung-nguoi-an-chay-dang-gian-tiep-huy-hoai-moi-truong-20151216164302395.chn

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 57. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, Đức Phật đã dạy “trí tuệ mới chính  là đạo nghiệp” (Duy tuệ thị nghiệp) trong kinh Bát đại nhân giác. Rõ ràng sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát, mà phải là ăn như thế nào mới là giải thoát, mà Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh  ưu việt của người tu đạo Phật. (1) đơn sơ với thức ăn (2) đơn sơ với tọa cụ (3) đơn sơ với thuốc men(4) đơn sơ với chổ nghỉ. Đơn sơ nghĩa là thái độ tự tại thong dong, bất phân biệt. Ăn theo tam tịnh nhục mà Đức Phật đã dạy ( không nghe, không thấy, không nghi).
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc Thư gửi các trò 90 của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về vấn đề chay – mặn theo quan kiến đạo Phật. Con hiểu rằng người Phật tử thọ dụng thực phẩm theo lời dạy của Đức Phật là “đơn sơ với thức ăn”, không phân biệt, không đòi hỏi. Nếu đòi hỏi việc ăn chay hoặc ăn mặn tức là bám chấp vào việc ăn uống, trái với lời dạy của Đức Phật. Những người cổ súy ăn chay cho rằng ăn chay để mở rộng tâm từ bi vì không ăn mạng chúng sanh, vậy những con sâu, côn trùng chết đi để có rau củ quả thì không được tính là mạng sống hay sao. Con hiểu rằng dù có từ bi mà không có trí tuệ thì chỉ là sự từ bi phiến diện.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải thấu đáo cho chúng con, và con cầu nguyện chúng sanh sẽ xả ly sự bám chấp vào ăn uống, thay vào đó chánh tư duy lời dạy của Đức Phật mà thực hành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy.

  Qua những khai thị của Thầy con hiểu rõ việc ăn uống chỉ là một phương tiện nuôi sống bản thân. Ăn chay hay ăn mặn không quyết định đến thành tựu tu hành giải thoát mà việc ăn như thế nào mới là một hoạt động theo đúng chánh pháp để người tu vừa có sức khoẻ duy trì sự sống vừa đảm bảo hoạt động thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Người tu cần lấy duy tuệ thị nghiệp làm cốt lõi trên tiến trình tu đạo, không phải vì thấy một số tỳ kheo truyền bá việc ăn chay mà làm theo nếu không phải vì vấn đề sức khỏe hay sở thích. Có một số tỳ kheo tuyên truyền cho vấn đề trường chay hay theo họ ăn chay mới là từ bi, như Thầy đã luận giải vậy thì những loài ăn rau cỏ như thỏ, trâu bò … là từ bi nhất sao chúng không chứng đắc được. Vậy lẽ nào cứ bám chấp vào việc ăn uống mà quên đi những hoạt động tâm linh tạo nên đạo hạnh của hành giả và thực hành bồ đề tâm làm lợi cho tha nhân. Phải chăng vấn đề ăn uống là những thứ dễ nhìn thấy mà cư sĩ tại gia lại khó thực hiện cho nên một số tỳ kheo mới mang ra đánh đố và làm tăng giá trị bản ngã của mình. Những hoạt động tâm linh khác như cầu nguyện, trì chú… ít ai biết họ có làm hàng ngày không thì họ không dám nói ra.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có được ý thức tàm quý.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con, hiểu rõ hơn về việc ăn chay, mặn, và bám chấp vào việc ăn chay cho đó là một pháp tu và là từ bi là sai lầm vì trong trong 10 hoạt động tâm linh của Phật pháp không hề có hoạt động ăn chay. Trong khi Đức Phật đã dạy ” duy tuệ thị nghiệp”. Từ đó cho chúng con thấy rằng trí tuệ nhà Phật siêu việt và đối tượng nào coi là không có trí tuệ Phật gia , đã không có trí tuệ thì không thể nào có phương pháp sư phạm đúng để giúp chúng sanh đi đến sự giải thoát bởi chính họ cũng mê mờ ,nhưng không chịu thừa nhận mình rốt cố gồng mình lên lấy cái vỏ ăn chay mà che phủ đi sự thiếu hiểu biết của mình. Nên không thể nhìn vào bề nổi của việc ăn chay trường mà đánh giá về đạo lực,đạo hạnh,đạo phong của người tu mà phải nhìn vào sản phẩm trí tuệ đúng quỹ đạo chánh pháp làm theo lời Phật dạy và có phương pháp sư phạm giúp chúng sanh lìa mê về giác chứ không phải như một số thầy tu vì đánh bóng bản ngã cho đó là một pháp tu là từ bi và lèo lái chúng sanh đến sự ép sác khổ tu mê lầm tà kiến gián tiếp cản trở chúng sanh tìm đến con đường giải thoát chỉ để đề cao giới tăng sĩ ngoài việc ăn chay trường ra thì không thấy thứ gì để bảo trứng cho trình độ tâm linh thì chẳng khác chi chỉ sánh ngang với mấy con trâu, bò,thỏ,nhím mà thôi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh bài viết của Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 63. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Thư gửi các trò 90 (kỳ 1): BỮA TIỆC THẾ GIAN MANG TÌNH ĐẠO VỊ” của vị Thầy ạ.

  Con hoan hỷ với những hanh thông của Mật Gia Kiên Giang và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu rằng ăn chay hay ăn mặn là tùy vào sở thích của từng người, không nên cho rằng ăn chay là một tu pháp sẽ trái với thánh điển bởi vì Đức Phật dạy rằng ” Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “duy thực thị nghiệp”. Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

   

 64. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi giảng luận cho con hiểu về ăn chay, ăn mặn chỉ là phương tiện để nuôi sống bản thân. Con hiểu được rằng muốn ăn như thế nào để đạt được thành tựu giải thoát nó không phụ thuộc vào ăn chay- ăn mặn  mà phụ thuộc vào tinh thần trong 4 phẩm hạnh của người tu đức Phật: (1) đơn sơ thức ăn,(2) đơn sơ về toạ cụ (3) đơn sơ về thuốc men (4) đơn sơ về chỗ nghỉ. Đơn sơ nghĩa là thái độ tự tại, thong dong và bất phân biệt, đó là tính giản đơn độc vị của đạo Phật. Người tu Phật luôn đặt trí tuệ  lên trên hết  “Duy tuệ thị nghiệp”, nếu coi ăn thịt cá là sát sanh không từ bi thì liệu rằng trường chay  mà không có trí tuệ chỉ có thể coi là góc nhìn phiến diện mà thôi.

  con  cảm tạ ơn vị Thầy với bài viết vô cùng lợi lạc này ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 65. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Diệu Trang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ với những pháp sự của Thầy cô và các huynh tại tiền giang vừa qua.

  Con hoan hỷ khi các huynh ở Mật Gia Song Nguyễn tiền giang đã nhận được ơn phước của bổn tôn thông qua khênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh bồ đề tâm của vị Thầy luôn quan tâm tới những học trò chúng con.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om mai padme hum

 67. Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Thầy viết hay quá.

  Con cám ơn Thầy nhiều ạ.

 68. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 69. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò 90: Kỳ 1- Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay và mặn” của Thầy ạ. 

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy đã luận giải cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu về việc ăn chay và ăn mặn. Con hiểu ăn chay không được gọi là từ bi với chúng sanh, những người ăn chay chỉ là cách mà họ tự phô trương, khoe khoang bản ngã với mọi người mà thôi chứ không phải là từ bi gì. Và con hiểu thực chất từ bi chân thật phải lưu xuất từ trí huệ cho nên Phật dạy “Trí tuệ mới chính là đạo nghiệp” (Duy tuệ thị nghiệp) chứ không phải là “Duy thực thị nghiệp”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con hoan hỷ với pháp sự của Thầy và Cô ở Tiền Giang . Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn quan tâm đến những học trò chúng  con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani padme hum .

 71. Mật Hồng Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu để chúng con không bám chấp vào vấn đề chay – mặn mà biết thong dong hân thưởng thọ thực, đơn sơ với thực phẩm. Con thật hoan hỷ vì chỉ khi đến với chanhtuduy.com con mới được lời Phật dạy ‘duy tuệ thị nghiệp’ chứ không phải ‘duy thực thị nghiệp’. Không những vậy, chúng con còn được thực hành bồ đề tâm qua các động tác trong đời sống, trong đó mỗi khi ăn đều cầu nguyện cho chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định. Đâu có phải cứ ăn chay, cố kiết chay trường  là ‘nâng  tầng đẳng cấp’ tu Phật, tăng tầm từ bi

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 72. vanchi says:
  Kính bạch Thầy !!!

  Dạ con đã đọc bài này rồi ạ !

  Cầu mong Thầy Cô trụ thế lâu dài để mang lại lợi lạc cho chúng sanh

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

  Mật Vân Chi

 73. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con hiểu sâu sắc hơn về vấn đề chay – mặn ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Bài viết giúp bản thân con nhận thức sâu sắc về vấn đề ăn chay hay ăn mặn theo quan kiến nhà Phật. Ăn chay – từ bi với súc sanh nhưng có hành động lừa đảo, tà dâm, trộm cắp… với loài người thì nghiệp lại nặng hơn. Vì vậy nên “duy tuệ thị nghiệp” đơn sơ với thực phẩm và thực hành yoga Thanh Trí thường xuyên để tích lũy công đức. Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ bài viết nhiều lợi lạc chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con xin tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy Cô cùng với các đạo hữu Mật gia Vũng Tàu đã hoàn thành mỹ mãn chuyến pháp sự ở Tiền Giang. Và con hoan hỷ chia vui cùng các đạo hữu ở Mật gia Tiền Giang, ơn phước Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị thầy giáo thọ tuệ trí thức, các đạo hữu đã may mắn vừa nhận quà đặc biệt, vừa có chỗ ở mới ,rộng thoáng mà giá lại rẻ, ôi ơn phước từ vị Thầy tâm linh thật là cao cả .

  Con cảm ơn Thầy, ” Từ bữa tiệc thế gian ,nghĩ về chay và mặn” .Qua thực tế hiện tại ,Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu sâu sắc về giáo lý nhà phật, về cách tu tập và những lời dạy của Đức Phật ” trí tuệ thị nghiệp” ,chứ không phải ” trí thực thị nghiệp” .Hơn nữa, chay hay mặn là do cơ địa của mỗi người, không thể nào thúc ép ,ăn chay cũng không phải từ bi ,cũng chẳng hóa giải được nghiệp chướng .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu mong cho bá tánh đều được thành tựu Phật tánh và tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ để không còn phải bám chấp vào trần thế bởi những sự vô ích .

  OM MA NI PAD ME HUM.

 76. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc sông bài này rồi ah.

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy,  qua bài này con hiểu được rằng ăn chay trường  không phải là một pháp tu là từ bi như nhiều Phật tử đã nghỉ vì đây là chiêu trò của Thầy tu trung quốc trọng khi Đức Phật ngày dại rằng dùng tam tịnh nhục chênh tin thần không nghe không thấy không viết không nghi ngờ là được .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 77. Mật Ngộ Tánh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư số 90 “Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay và mặn” rồi ạ.

  Con hoan hỉ tán thán những trích dẫn kinh thư của Thầy để cho chúng con hiểu rằng ăn chay hay ăn mặn hoàn toàn không ảnh hưởng đến con đường tu tập miễn sao chúng con “thọ lạc nhưng tâm không chìm trong lạc”. Nhìn những bức ảnh Thầy và các đạo huynh ung dung, vui vẻ thọ dụng thực phẩm, con thấy rằng những người xem thường người ăn mặn là “nghiệp nặng” là những kẻ đã hiểu sai lời Đức Phật dạy bởi nếu vậy tại sao Thầy và Mật gia Song Nguyễn sau này lại được y báo rực rỡ đến như thế.

  Con rất xúc động và tán thán công hạnh của Thầy và Cô đã hỗ trợ các học trò còn nhiều khó khăn về phương tiện để có được cơ hội vào đọc trang chanhtuduy.com. Nhìn lại những thời khắc này, con tự thấy hổ thẹn với chính mình khi thiếu đi sự trân quý giáo Pháp vĩ đại của Đức Phật, tự thấy không xứng đáng với sự từ bi của Thầy đã ban cho con.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 78. Mật Ngộ Tánh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Để hiểu được Giáo Pháp vĩ đại của Đức Phật, con phải tinh tấn học hành nhiều hơn nữa ạ.

  OM MANI PADEME HUM!

 79. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư Gửi Học Trò 90 Kỳ 1: Từ Bữa Tiệc Thế Gian Nghĩ Về Chay Và Mặn.

  Con cảm ơn  Thầy đã từ bị luận giải với đầy đủ các luận chứng, luận điểm, xác quyết kinh điển để giúp con hiểu rõ các  vấn đề còn là ẩn khúc. Con số 500 bản nguy kinh của Tàu thật là quá khủng khiếp đối với những hậu hậu  như chúng con để có thể khẳng định đâu là đúng sai. Với lòng từ bi Thầy đã dành thời gian nghiên cứu và viết bài giúp chúng con được hiểu rõ bản chất hơn.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài để làm lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

 80. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Cùng chủ đề về ăn chay, ăn mặn và sự gắn kết liên quan đến thành tựu tâm linh của người thực hành pháp Phật thì đây là những minh chứng rõ ràng, ăn gì đi nữa cũng không phải là một pháp tu, cũng chẳng vì ăn chay mà thành tựu, đạo lực, đạo hạnh hơn so với việc ăn khác. Ngoài  các yếu tố mang tính phù hợp với tiến trình phát triển, địa phương và phong tục thì nguyên thể  thủa Đức Phật tại thế, Ngài thực hành vô ngã không bám chấp vào bất cứ các yếu tố ngoại cảnh nào liên quan đến ngũ dục. Sau này, các bậc tổ sư các dòng truyền thừa trên nền phát triển của mình đã hình thành nên các phương pháp thực hành có khác nhau nhưng đều chung một mục tiêu chỉ ra sự khổ, phương pháp thoát khổ và phương cách để thoát khỏi lục đạo luân hồi. Bởi vậy, dưới bất kỳ một sự so bì nào, nếu không lấy cái gốc, nền tảng nhằm cứu độ chúng sanh khổ luân hồi cũng đồng nghĩa tới việc đang “làm tăng trưởng” bản ngã, cái tôi, của tôi, do tôi và vì tôi. Tấy yếu đã bám chấm vào những yếu tố vốn là nhân của vòng xoáy luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, chỉ ra những luận điểm sai trệch trong việc đánh giá, so sánh bất tương ưng giữa việc thực hành giải thoát với việc ám chấp vào chay, mặn.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 81. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đơn thư 90 ” kỳ 1 : Từ Bữa  Tiệc Thế Gian Nghĩ Về Chay và Mặn :” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã tạo đều kiện cho chúng con ở tiền giang biết sử dụng máy tính để lên mạng xem những bài viết trên trang chanhtuduy.cơm và comment ,và nắm bắt thông tin trên thế giới.  Qua bài viết sự hiểu của con là việc  ăn chay mặn không ảnh hưởng gì đến việc tu tập,ai thích gì thì đừng nấy đúng theo lời Phật dạy đừng tam tịnh nhục. Đức Phật dạy duy tuệ thị nghiệp chứ không phải duy thực thị nghiệp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 82. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài :”Thư gửi các trò 90: Kỳ 1 – Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay mặn” rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng việc ăn chay hay ăn mặn, ăn trường chay không phải là một pháp tu, cũng không thể hiện được rằng người hay Phật tử đó từ bi với chúng sanh mà thực chất từ bi chân thật phải lưu xuất từ trí huệ cho nên Phật dạy “Trí tuệ mới chính là đạo nghiệp” (Duy tuệ thị nghiệp) trong kinh Bát đại nhân giác. Việc ăn chay hay ăn mặn thậm chí là ăn ngũ vị tân không ảnh hưởng tới việc tu tập, không có chuyện ăn chúng thì trì chú không linh nghiệm đây là trái với thánh điển lấy đạo lực làm đầu.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho con biết việc ăn gì không giúp cho việc giải thoát mà ăn như thế nào mới là giải thoát mà Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật (1) đơn sơ với thức ăn (2) đơn sơ với tọa cụ (3) đơn sơ với thuốc men (4) đơn sơ với chỗ nghỉ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi viết cho chúng con được đọc một bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện tất cả các chúng sanh đều được thành tựu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 83. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết: “Thư gửi các trò 90: Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay và mặn”.

  Những buổi thọ lạc cùng Thầy, Cô và huynh đệ kim cang của Mật gia Song Nguyễn luôn thấm tình đạo vị. Chúng con không những được thọ dụng những bữa tiệc thế gian ngon mà còn được vị Thầy luận giảng về Phật pháp. Chúng con được Thầy giảng dạy cho hiểu về tam tịnh nhục trong việc thọ dụng, hiểu được việc thọ dụng thực chất là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật được thể hiện trong kinh Bát đại nhân giác: “Đơn sơ gìn giữ đạo -trí tuệ là đạo nghiệp”. Việc đơn sơ ở đây được hiểu là thái độ thong dong, tự tại bất phân biệt với thức ăn, tọa cụ, thuốc men và chỗ nghỉ. Do đó, con hiểu rằng nếu ai đó bám chấp vào người tu đạo Phật phải ăn chay là không đúng với giáo lý của Đức Phật. Con hoan hỷ khi được đọc đoạn kết trong bài  Thầy giảng: “Tựu trung, ăn chay hay mặn tùy theo sở thích, cơ địa, cấu trúc sinh học của mỗi người, chúng ta tôn trọng và không có quyền đưa lên thành sự chế định theo quy phạm nào đó, thậm chí xem đó là một pháp tu, trái với thánh điển. Mặt khác, trích dẫn thánh điển làm luận cứ phải khách quan và so sánh toàn cục, nếu không rơi vào chủ nghĩa Bổn sư mà người Tây Tạng gọi là tính “Bộ phái’’.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 84. Mat Nguyen Thuc says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu chúc Thầy trụ thế lâu dài mang lợi lạc đến chúng sanh.

 85. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 86. Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài Thầy: « Thư gửi các trò 90 : kỳ 1- Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay và mặn » rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu về việc ăn chay-mặn. Vì vậy sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát mà ăn như thế nào mới là giải thoát, bỡi Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật : (1) đơn sơ với thức ăn, (2) đơn sơ với tọa cụ, (3) đơn sơ với thuốc men, (4) đơn sơ với chỗ nghỉ. Trong Mật giáo,Thầy đã dạy : khi ăn mặn miễn đừng sát sanh, chỉ cần dùng tam tịnh nhục là được, hành giả niệm thần chú chuyển hóa thức ăn và phát Bồ đề tâm nguyện rằng “khi ăn tôi cầu mong tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định”. Đây là đặc trưng riêng của tu pháp Kim cang thừa mà Thầy dạy và hành giả Mật tông đều biết áp dụng.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định.
  Om Mani Padme Hum

 87. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng không phải cứ trường chay mới là từ bi, mới thành Phật tử. Vì Đức Phật dạy rằng chúng ta nên dùng “ tam tịnh nhục” chứ khong dạy chúng ta phải trường chay  và ăn như thế nào mới là giải thoát mà Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh mà người tu Phật cần phải có là (1) đơn sơ mới thực phẩm, (2)đơn sơ với thuốc men,(3) đơn sơ với toạ cụ,(4) đơn sơ với chỗ nghỉ. Nhiều kẻ ngoài kia đầu tròn, áo vuông, miệng đọc kinh, ăn chay trường nhưng lại chỉ là 1 khuôn mẫu chứ chẳng hay biết gì về chánh pháp thế nhưng lại tự xưng là Thầy, người có trọng trách cao cả trong việc sư phạm thuyết giảng. Suy cho cùng việc ăn chay hay ăn mặn không hề có ảnh hưởng gì tới việc tu tập cả. Cái quan trọng là bạn có đang thực sự hiểu về chánh pháp, hiểu lời Phật dạy và áp dụng nó như thế nào.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 88. MẬT Quán Thanh says:
  Con kính Bạch thầy,

  Con Mật Quán Thanh đã đọc bài và đã hiểu được lời dạy của Thầy

  con cầu nguyện chúng sanh sẽ hưởng được phước lợi này

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “ Thư gửi các trò 90: Kỳ 1:  Từ bữa tiệc thế gian nghĩ về chay và mặn” rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ khi các huynh đệ tại Mật Gia Tiền Giang được nhận ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy. Từ “ bữa tiệc thế gian”, Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu hơn về vấn đề chay- mặn theo đúng giáo lý mà Đức Phật đã chỉ dạy. Ăn chay không nằm trong 10 hoạt động tâm linh nhà Phật, bám chấp vào việc ăn chay không phải là một pháp tu. Đức Phật dạy “ Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “ Duy thực thị nghiệp”.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 90. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) hoan hỷ đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị. Con hiểu rằng người tu tập phải lấy trí tuệ làm đầu – “Duy tuệ thị nghiệp” ( Kinh Bát đại nhân giác), chứ không phải bám chấp vào việc ăn chay hay ăn mặn. Nếu ăn chay mà trong hành vi thân ngữ tâm không từ bi thì chỉ như là cái mác “hàng giả” mà thôi.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status