Sep 29, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 103 Comments

Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: TỰ VẤN, TỰ ĐÁP NẾU KHÔNG ĐƯỢC MỚI THỈNH VẤN

Kính bạch Thầy!

Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Aman Prakash sang tiếng Việt như sau:

 

Đạo sư Viện trưởng Thinley Nguyên Thành

“Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

Con đã đọc bài viết này ạ. Con có đọc được rằng “suy nghĩ tích cực sẽ định hướng cho tương lai, và nghiệp xấu ác hay nghiệp thiện lành sẽ phụ thuộc vào những gì con người suy nghĩ trước khi tạo tác ra những nghiệp đó.

Kính bạch Thầy!

Nhưng nếu một ai đó tạo ra nghiệp xấu ác trong một thời gian dài từ khi sinh ra đến khi già yếu, và cuối cùng người đó vì sự tác động nào đó mà bất chợt nhận ra, ý thức được những điều xấu ác người ấy đã từng làm ( như gặp được vị Đạo sư như Thầy) và người đó ăn năn, sám hối thống thiết. Vậy thưa Thầy là tương lai của người đó như thế nào và khi mất người đó sẽ thác sinh về đâu ạ?”

——————————————————————————————-

Gửi đến bạn đọc Aman Prakash!

Thực ra câu hỏi này trò tự giải tỏa qua bài viết đã đọc mà Thầy đã luận giải cho Elena Dower nhờ suy luận nhân quả tương ưng. Tuy nhiên, trò lại muốn hỏi những gì đi xa sự kiểm chứng như “tương lai người đó như thế nào”, “khi mất người đó sẽ thác sanh về đâu”; và đó là điều tối kỵ mà kinh “Người biết sống một mình” cảnh báo : “Không ước vọng tương lai. Chẳng hoài niệm quá khứ. Bậc thức giả an trú. Thức tĩnh trong hiện tại..”; ngoài ra, kinh “Kim cang” cũng khuyến cáo điều đó. Nếu trò nói rằng “ai đó tạo nghiệp xấu…” thì chuyện ấy là của họ, trò chưa lo xong bản thân mình, nói gì đến sự “dài tay” lo lắng cho kẻ khác. Vậy trò hỏi làm gì? Trò nên an trú và thực hành Pháp trong hiện tại, trân quý phút giây được làm người để chuẩn bị hành trang cần thiết, thay vì cứ hỏi cho thỏa mãn khúc mắc của mình. Thà rằng trò tự nhận mình hiện trạng là như vậy, Thầy sẵn lòng, còn đằng này trò lại tự tạo ra một nhân vật nào đó để nói lên vấn đề tự vấn của trò thì sao Thầy có thể giải đáp? Vì sao? Điều này chẳng qua là trò muốn “bóc lột” sức lao động trí tuệ của Thầy!

Giờ đây Thầy không dại gì mà dọn đường cho trò đi, không phải Thầy không từ bi, không đủ trí tuệ mà Thầy không muốn ai đó lợi dụng tri kiến Phật pháp của Thầy để họ không nghiên tầm mà vẫn hiểu. Các trò khác cũng lấy đây là bài học đáng nhớ cho bản thân mình, đừng quấy nhiễu và lạm dụng lòng tốt của Thầy! Thầy sẽ gợi ý vài luận điểm sau đây để trò Aman Prakash tự mình bừng ngộ:

1/ Đọc kỹ “48 đại nguyện của Đức Phật A mi đà”, trong đó chú tâm vào đại nguyện thứ 18 và 19”

2/ Đọc kỹ đại nguyện thứ 12 của Quán Âm Bồ Tát

3/ Nghiên tầm rồi đào sâu tư duy vào luật tắc Nhân Quả tương ưng

4/ Kẻ ở vừa hết hạn tù tuy hoàn lương nhưng chưa phải người tốt của xã hội vậy họ cần làm gì để được công nhận?

5/ Đọc kỹ những điều khẳng định của Tông Khách Ba, đại thành tựu giả Yoga Tây Tạng khẳng định về hiệu năng của Kim cang thừa qua tác phẩm “Đại diễn giải Mật thừa”.

6/ Cuối cùng Thầy ghi lại xác quyết của thành tựu giả Bồ tát Tịch Thiên trong tác phẩm “Nhập Bồ tát hạnh”: “Ai nương tưa vào bậc Tuệ tri thức đang trên đạo lộ Bồ tát, người ấy đủ công đức để bù trừ nghiệp xấu đã gây ra từ vô thủy kiếp”. Nên nhớ động từ “tiêu trừ” khác với “tích tập”, “phát triển”, “hoàn thiện”…những nghiệp tốt.

Vài dòng như vậy, trò hãy tự suy gẫm! Nếu trò quá cấp bách vì câu hỏi này và mong được luận giải sâu sắc, trò nên đọc “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Mã Minh để biết nên thành tâm, chí thiết và xả ly như thế nào trong sự thỉnh nguyện Đạo sư.

Trân trọng

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: The letter to the reader Aman Prakash: ASKING AND ANSWERING YOURSELF FIRST, IF YOUR EFFORT TO SEARCH THE ANSWER IN VAIN, THEN SHOULD MAKE A QUESTION TO GURU ( Tự vấn, tự đáp, nếu không được mới thỉnh vấn)

 1. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán tấm lòng từ bi của vị Thầy, hơn thế nữa là trí huệ của bậc Đạo sư. Không vì từ bi mà vị Thầy để cho bạn đọc, học trò, đệ tử bóc lột sức lao động tâm linh của Ngài, gieo nhân đọa lạc tam đồ ác khổ. Con xin ghi nhớ và vâng làm theo lời Thầy dạy về việc không nên lạm dụng lòng tốt, tấm lòng từ bi của vị Thầy mà phải tự mình nổ lực nghiên tầm giáo điển thông qua đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com để trang bị chánh tri kiến, giải đáp khúc mắc cho chính mình. Đặc biệt là khi cấp bách muốn thỉnh thị, thỉnh pháp hoặc ơn phước lành được thọ pháp nơi vị Thầy, chúng con phải y giáo phụng hành như lời thánh giả Mã Minh giáo huấn, thánh tăng Atisha đã xác quyết “…Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật. Tuân lời làm vui lòng mọi lúc…” (trích “Đèn soi nẽo giác”). Có như vậy thì mới được gọi là ” Thầy trò nói nghe đúng pháp” và làm “cho pháp Phật không bị tráo”. (Trích “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư”).

  Con kính lễ Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì đạo nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  (P/s: Nếu là người được hỏi, chắc con chỉ có thể đáp “ai đó chẳng phải là ai đâu, hỏi thế thì ai đâu rỗi hơi trả lời cho ai đó!!”. )

 2. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mời thỉnh vấn”. Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm, trí tuệ và công hạnh của vị Thầy đã vì hữu tình mà viết biết bao nhiêu bài luận giảng chỉ tiết, cụ thể, trả lời chính xác bằng những luận cứ của Phật đà, luận chứng của các bậc thánh đức; đồng thời đưa ra những phương pháp thực hành để đoạn trừ phiền não, giải quyết các vấn đề khúc mắc tâm linh cũng như những khó khăn trên hành trình giác ngộ cho bạn đọc, học trò và đệ tử.

  Đọc những tên sách chỉ ra trong bài con đã thấy chóng mặt, không biết đọc có hiểu hết không, chứ đừng nói đến việc ứng dụng lời dạy của đức Phật vào cuộc sống hiện tại. Qua đó, con hiểu rằng, để có những câu trả lời chính xác rõ ràng cùng với những giải pháp tâm linh dễ thực hiện, hiệu quả vô song mà Thầy đã chỉ bảo cho bạn đọc, Thầy đã phải đọc biết bao nhiêu là sách, nghiên tầm biết bao nhiêu giáo điển. Tri kiến Phật đà của Thầy quả là quá sức tưởng tượng, lao động trí tuệ, lao động giải thoát của Thầy luôn miệt mài, không dừng mỏi cùng với một sự kiên trì và tấm lòng nhiệt huyết khó ai có thể biết được, có được và tưởng tượng được. Và điều đặc biệt và quan trọng hơn nữa là những luận giảng, những câu trả lời của Thầy đi thẳng vào bản chất vấn đề và giải quyết vấn đề một cách triệt để. Bởi vậy, rất nhiều bạn đọc được tiếp cận những bài viết của Thầy trên chanhtuduy.com được “bừng tỉnh”, thấy được ánh sáng chánh pháp một cách thực tế sau một thời gian dài tầm chương trích cú, chìm trong rừng sâu thăm thắm của ngôn từ, con chữ. Và dần dần nhiều bạn đọc nước ngoài gần đây dù đang thực hành pháp từ 5 năm, 10 năm, 20 năm đến 30 năm như Rahul (Ấn Độ),  David Valmore Caron (Mỹ), Pamela Buridge (Mỹ), Abrar Bhatti (Philippines)………tìm thấy ở chanhtuduy.com ngọn đuốc trì tuệ soi sáng cho họ con đường lìa mê về giác.

  Mỗi bài viết của Thầy đầu đi thắng thực chất vấn đề và giải quyết triệt để vấn đề với nhiều góc cạnh khác nhau, phong phú, đa dạng về nội dung; vì vậy con nghĩa rằng tại sao các bạn đọc không tự đọc cho hết các bài để thấu hiểu mọi vấn đề mà lại thỉnh vấn Thầy bằng những câu hỏi hời hợt như vậy?

  Thầy đã  từ bi chỉ cho bạn đọc Aman Prakash bằng những câu hỏi để bạn đọc đó tự trả lời cho câu hỏi mình thỉnh vấn, đồng thời Thầy cũng chỉ ra cho bạn đọc ấy những quyển sách cần đọc để hiểu hơn về vấn đề mà bạn ấy đang thắc mắc. Tuy nhiên, không phải vì Thầy từ bi mà chúng con, những bạn đọc, học trò và đệ tử của Thầy không chịu nghiên tầm giáo điển, không đọc các bài viết mà cứ vô tư “bóc lột” sức lao động trí tuệ, lao động giải thoát của Thầy như vậy. Con mong rằng bạn đọc Aman Prakash và những bạn đọc khác biết quán xét và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình để lần sau không thỉnh vấn những câu hỏi hời hợt tương tự nữa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ý nghĩa và cho con học bài học sâu sắc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: TỰ VẤN, TỰ ĐÁP, NẾU KHÔNG ĐƯỢC MỚI THỈNH VẤN”.

  Qua bài viết, con hiểu được những điều sau:

  1. Không nên thỉnh vấn vị Thầy những câu hỏi “dài tay”, để thỏa mãn trí tò mò, không hướng đến sự giải thoát, không vì Bồ đề tâm.

  2. Phải tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn vị Thầy. Làm như vậy để tránh thái độ ỷ lại, lười tư duy, lợi dụng lòng tốt, bóc lột sức lao động tâm linh của vị Thầy, quấy nhiễu tâm tư vị Thầy.

  “Quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy,

  Bằng cách này hoặc cách khác

  Địa ngục dầu sôi đợi bạn sẵn sàng.”

  3. Nếu tự vấn, tự đáp không được, muốn thỉnh vấn vị Thầy thì cần phải thành tâm, chí thiết và xả ly trong sự thỉnh nguyện Đạo sư.

  4. Lời dạy của Đức Phật trong kinh “Người biết sống một mình”: “Không ước vọng tương lai. Chẳng hoài niệm quá khứ. Bậc thức giả an trú. Thức tỉnh trong hiện tại”.

  Con hiểu rằng thay vì bận tâm đến quá khứ hay lo lắng cho tương lai thì mình nên an trú và tỉnh thức trong hiện tại. Bởi quá khứ đã qua rồi chẳng thể thay đổi được, tương lai thì chưa tới. Mình đã may mắn gặp được giáo pháp Yoga Thanh Trí trong đời này thì nên suy nghĩ rằng mình cần phải làm gì hôm nay để tốt hơn cho đời, cho đạo, hướng đến mục tiêu giải thoát.

  “Thức tỉnh trong hiện tại”, con hiểu rằng mình cần phải tỉnh thức trong hành vi thân, ngữ, tâm. Gieo nhân tốt thì chắc chắn sẽ nhận quả tốt trong tương lai, tương ưng theo luật tắc nhân quả.

  Qua thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash, con cảm nhận được sự từ bi của vị Thầy dành cho bạn ấy. Từ bi không phải là đáp ứng yêu cầu của người khác mà từ bi thực sự là làm những điều tốt nhất cho người ấy theo quỹ đạo chánh pháp. Vị Thầy từ bi nên không trả lời thỉnh vấn của bạn đọc Aman Prakash bởi nhân là lợi dụng lòng tốt, bóc lột sức lao động tâm linh, quấy nhiễu tâm tư vị Thầy bởi những câu hỏi “dài tay” trong khi bản thân lười tư duy, lười nghiên tầm giáo điển thì chắc chắn là quả chẳng thể tốt. Vị Thầy đã từ bi khi gợi ý cho bạn đọc Aman Prakash vài luận điểm để bạn ấy tự mình bừng ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 4. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không mới được thỉnh vấn” rồi ạ. Lời thỉnh vấn của đạo hữu Aman Prakash khiến con liên tưởng tới câu chuyện về mũi tên tẩm thuốc độc mà đức Phật đã dạy cho tôn giả Ma-la-cưu-ma-la trong Kinh A hàm (Quyển 5) rằng một người bị trúng tên độc vào thân;  thay vì tập trung rút tên độc để chất độc không ngấm vào cơ thể thì người đó lại thầm nghĩ: “Ta chưa muốn nhổ tên độc ra vội. Ta muốn biết người bắn cung họ gì, tên gì, hình dạng ra sao? Kẻ ấy cao hay thấp, hay trung bình? Kẻ ấy đen hay trắng, thuộc dòng Sát-lợi hay Bà-la-môn, hay Cư sĩ, hay thợ thuyền? Kẻ ấy ở phương Đông, phương Tây, phương Nam hay phương Bắc? Tại sao lại lấy tên bắn vào ta? Ta chưa muốn nhổ tên độc ra vội, hãy cho ta biết cây cung làm bằng loại cây Tát-la, cây đa-la, hay loại cây Xí-la-ương-quật-lê? Ta chưa muốn nhổ tên độc ra vội, hãy cho ta biết loại gân quấn quanh cây cung làm bằng gân bò, gân dê hay gân của loài trâu đuôi dài? Ta chưa muốn nhổ tên độc ra vội, hãy cho ta biết chỗ tay nắm giữ cây cung làm bằng xương trắng, đen hay là nâu?” Trước khi trả lời được những thắc mắc đó thì anh ta đã chết vì thuốc độc và vết thương rồi. Cũng vậy, học trò thay vì tập trung vào đọc hiểu và thực hành tinh ba giáo pháp trong các bài viết, bài giảng của Thầy mà lại quẩn quanh với những câu hỏi về mặt siêu hình thì quả là uổng phí thời gian quí giá của đời người vốn chịu sự tác động của vô thường trong từng sát na. Đến lúc trong thân trung ấm, thế giới siêu hình vẫn luôn hiện hữu ở đó nhưng người học trò đâu thể “trở tay” vì trước đó họ đâu tập trung thực hành pháp để hình thành phản xạ kịp thời? Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy rằng không nên lạm dụng tấm lòng từ bi của vị Thầy mà nên nỗ lực đọc hiểu các bài giảng trên trang chanhtuduy.com để tự trang bị tri kiến Phật học cho mình. Trong trường hợp cấp bách cần thỉnh vấn Thầy, học trò cần làm theo lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong “50 Kệ tụng sung kính Đạo sư”:

  “Tôn kính, cúng dường, đứng chắp tay

  Dâng Mandala và hương hoa tươi tốt”

  “Khi đến thỉnh cầu những lời khuyên

  Đệ tử chắp tay đứng trang nghiêm

  Lắng nghe tâm trí không xao động

  Thầy dạy xong rồi phải cảm ơn.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý báu ngang qua duyên khởi là lời thỉnh vấn của bạn đọc Aman Prakash.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 5. Mật Đăng Toàn says:
  Kính hạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồ ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 6. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn” rồi ạ.

  Bản thân con chạy xe, đôi khi xe gặp sự cố, trục trặc thường tìm một vài diễn đàn để đọc và học kinh nghiệm mà mọi người chia sẻ. Có những chủ đề dài vài chục, vài trăm trang, đòi hỏi người đọc phải bỏ công sức đọc lần lượt, từ đó mới tìm được những cách giải quyết hữu ích cho trường hợp của bản thân. Tuy nhiên có nhiều bạn đọc không chịu đọc, vừa vào đã vội hỏi “các anh chỉ giúp em cách làm sao để….”. Đương nhiên comment nhận được toàn là… “gạch đá” bởi “nội dung mọi người đã chia sẻ, vui lòng đọc kỹ lại”.

  Trên bình diện thế gian, thái độ muốn được “ăn sẵn” đã là điều khó lòng chấp nhận, chưa nói tới đạo pháp. Nay qua hồi đáp của Thầy cho khúc mắc của bạn đọc Aman Prakash, con càng thêm thấm thía việc chưa đọc, chưa nghe và suy ngẫm các bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com và viết comment mà vội vàng đưa ra lời thỉnh vấn chẳng khác nào quấy nhiễu tâm tư, “bóc lột” sức lao động trí tuệ của vị Thầy.

  Thực ra khi được đọc các bài viết, nghe các bài giảng trên chanhtuduy.com cũng chính là chúng con đang được hưởng thành quả lao động trí tuệ của vị Thầy rồi. Bởi thay vì phải nghiên tầm những tạng kinh điển đồ sộ với những lời dạy với ý nghĩa diệu thâm mà căn cơ chậm lụt như chúng con khó lòng lĩnh hội, chúng con có thể thong dong dạo chơi trong kỳ viên Phật học chanhtuduy.com. Nơi có muôn vàn “bông hoa” khoe sắc là hàng ngàn bài viết, bài giảng với nhiều góc cách, chủ đề, bút pháp khác nhau nhưng đều dựa trên nền tảng chánh kiến Phật đà.

  Bên cạnh đó, qua những chỉ dạy của Thầy con cũng hiểu rằng trong trường hợp học trò quá cấp bách, mong được Đạo sư chỉ dạy, luận giải sâu sắc thì chúng con cần thực hiện theo đúng tinh thần như Thánh tăng Atisha đã huấn thị “Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 7. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh và cho chúng đệ tử một bài học đáng nhớ ngang qua thỉnh vấn của bạn đọc Aman Prakash. Phật pháp thì cao quý và nghĩa lý thâm sâu nên nếu chỉ muốn nhận vào mà không bỏ ra thì vô hình chung phạm cả ba lỗi là nhân rơi vào cõi thấp: (1)quấy nhiễu tâm tư vị Thầy ,(2)tham lam vì muốn được nghe pháp mà (3)keo kiệt vì không có hình thức xả ly phù hợp.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm  vị Thầy khi đã từ bi gợi ý để bạn đọc Aman Prakash có thể bừng ngộ ngang qua 6 điểm như trong bài.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 8. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh và nhắc nhở học trò, đệ tử chúng con bốc lột sức lao động tâm linh của vị Thầy mà gieo nhân đọa lạc,

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 9. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này cùng với lời dạy của Thầy thông qua bạn đọc Aman Prakash là không nên lợi dụng lòng từ bi của vị Thầy mà bốc lột trí tuệ tri kiến Phật pháp,khi không nghiên tầm giáo điển. Con xin lấy đây làm bài học cho bản thân, không dám quấy nhiễu,  lạm dụng lòng tốt của Thầy, mà tự mình đọc bài trên chanhtuduy.com để tích lũy chánh kiến và trí tuệ làm hành trang  trên con đường giải thoát của Đức Phật mà vị Thầy đã dạy và chỉ ra.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy con đã đọc những luận giải của vị Thầy dành cho bạn đọc Aman Prakash. Con tán thán Thầy đã chỉ ra lối hỏi của bạn đọc ấy đã gây ra nghiệp xấu khi muốn “bóc lột” trí tuệ vị Thầy qua những câu hỏi lệch quỹ đạo của mình.

  Kính Bạch Thầy, cấu trúc câu hỏi của Aman Prakash khiến con không khỏi cảm thấy vấn đề như:

  Một người, làm ác cả đời+ gặp vị Thầy +ăn năn sám hối nghiệp chướng (có thể ngầm hiểu là theo pháp của vị Thầy) => thì người đấy tương lai ra sao (what) và đến cảnh giới nào (where)

  Cấu trúc này khiến con tự hỏi có phải bạn đọc ấy đang nghi ngờ về tính hiệu quả nơi Giáo Pháp của vị Thầy hay không? Ví dụ như một người vào cửa hàng thời trang chọn quần áo, hỏi người bán hàng rằng :”Cái áo này xài lâu có phai màu không em?” thì rõ ràng là đang nghi ngờ chất liệu của áo. Một người làm toán đi hỏi người khác rằng áp dụng cách giải này thì ra đáp số bao nhiêu thì cũng là đang nghi ngờ về hiệu quả cách giải ấy.

  Mô Phật, nếu như bạn đọc Aman Prakash khởi lên ý nghĩ như vậy đối với vị Thầy thì thực sự nguy hiểm. Con tự hỏi nếu bạn ấy đem câu hỏi này đi hỏi ngoại đạo hay các Tà Sư khoác lác thì sẽ nhận được câu trả lời là gì? Phải chăng là những câu trả lời đậm mùi “thuốc nổ” như “Cứ tin theo Đấng abc đi rồi rửa tội thì sẽ được lên thiên đàng.”, “Cứ tin ta, cúng cho ta đi rồi ta “phù hộ” cho, “giải nghiệp” cho”,…Phải chăng khi nhận được những miếng “bánh vẽ” ngon ngọt như vậy thì bạn Aman Prakash sẽ vừa lòng? Còn giả như vị Thầy từ chối không hứa hẹn với bạn 1 viễn cảnh tốt đẹp thì Giáo Pháp vị Thầy với bạn ấy là không vi diệu sao?

  Con cảm tạ vị Thầy đã chặn ngay luồng tư tưởng lệch quỹ đạo của bạn ấy lại bằng việc khẳng định qua kinh “Người biết sống một mình”. Qua đây con hiểu rằng việc truy cầu việc tương lai là một điều không cần thiết với người tu hành. Nếu tu tập mà chỉ muốn biết về tương lai thì bạn Aman Prakash sẽ trở thành miếng mồi béo bở của…thầy bói cũng như các Tà Sư huyên thuyên những thứ như “tiên tri”, “mặc khải”,…Cuối cùng “lo những gì không đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc; Không lo những gì đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc”.

  Con tán thán vị Thầy chỉ ra rằng quan trọng là biết an trú và thực hành Pháp trong hiện tại, trân quý phút giây được làm người để chuẩn bị hành trang cần thiết. Qua đây con càng cảm niệm tính thực tế của đạo Phật.  Đạo Phật không phải đạo hứa hẹn một cái gì đó xa vời, huyễn hoặc, không phải là nơi cung cấp “bánh vẽ” để thỏa mãn những cái hiếu kỳ vô nghĩa của người đời. Vị Thầy đã khẳng định rằng đạo Phật là một hành trình tâm linh, mà người chưa đặt một bước chân nào lên hành trình đấy làm sao có thể bắt người khác nói cho mình biết mình có tới đích hay không ?

  Vấn đề tiếp theo là bạn Aman Prakash hỏi mượn danh “ai đó” để hỏi vị Thầy. Nếu “ai đó” là người có thật thì bạn đọc này rõ ràng đang “dài tay”, đang “bóc lột sức lao động trí tuệ” của vị Thầy. Còn nếu “ai đó” chính là bạn đọc ấy thì còn tệ hơn rất nhiều bởi đang dối gạt vị Thầy, đang “rào trước đón sau” với một vị Đạo Sư Mật Giáo. Dù thế nào, con cầu nguyện Aman Prakash sám hối trước khi những hậu quả xấu xảy ra.

  Con cầu nguyện cho Aman Prakash thôi đi tìm những chiếc “bánh vẽ tâm linh”, rơi vào bẫy của Tà Sư. Con hoan hỷ với 6 luận điểm Phật học mà vị Thầy chỉ ra để bạn đọc ấy tự suy ngẫm. Con tán thán vị Thầy đã chắt lọc biết bao tri kiến Phật học ra thành quả để chúng con Văn-Tư-Tu đúng quỹ đạo Chánh Pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

   

   

   

 11. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: “Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn” của vị Thầy. Bạn đọc Aman Prakash đã tạo nên một ai đó để thỉnh vấn vị Thầy cho thấy sự thiếu thành tâm, muốn “bóc lột” sức lao động trí tuệ của Thầy, nhưng với tấm lòng từ bi Thầy đã đưa ra những gợi ý cho Aman Prakash để giúp cho bạn đọc ấy tự giải đáp thắc mắc của mình. Con cầu mong bạn đọc Aman Prakash cùng những bạn đọc khác quán xét điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình để thỉnh vấn đúng pháp. Con cảm ơn Thầy đã viết bài ban cho chúng con những bài học quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài ” Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự Vấn, Tự Đáp Nếu Không Được Mới Thỉnh Vấn “. Con xin tán thán trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã hồi đáp gợi ý cho bạn đọc Aman Praksh. Qua bài này, con biết được rằng một người tu Phật phải trãi qua quá trình văn, tư, tu, trang bị cho mình tri kiến Phật học và làm hành trang cho mai sau. Lời thỉnh vấn của Aman Praksh là bài học để chúng con tránh rơi vào lỗi quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy, đừng lợi dụng lòng tốt của vị Thầy một khi chúng con có thể tư duy, đọc các bài trên Chanhtuduy.com và trả lời những khúc mắc của mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 13. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết :”Thư Ấn Độ: Câu chuyện trên xe lửa”. Con vô cùng hoan hỉ với tấm lòng sùng kính vị Thầy cũng như đạo pháp của  đạo hữu Tantra Sutradaka. Con tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng vì đã chuyển ngữ bài viết sang tiếng Việt, giúp con cùng nhiều đạo hữu khác đọc được câu chuyện thú vị này.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 14. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy :”Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn”. Nhờ vậy con đã học được một bài học đáng nhớ là trước khi thỉnh vấn Thầy về một vấn đề nào đó thì chúng con phải tự tìm hiểu vấn đề đó trước, nếu không thể tự giải đáp mới tìm đến sự giúp đỡ của vị Thầy, tránh việc chưa tìm hiểu gì mà đã thỉnh vấn, “bóc lột” sức lao động trí tuệ của Thầy như vậy.  Qua bài viết, con vô cùng hoan hỉ công hạnh của Thầy vì tuy Thầy nói rằng sẽ “không dại gì” dọn đường cho bạn đọc Aman Prakash nhưng Thầy vẫn đưa ra nhiều luận điểm quan trọng cho bạn ấy, con mong rằng bạn ấy sẽ đọc và có thể tự trả lời vấn đề mình đang khúc mắc.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HUM

 15. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc thư của Thầy gởi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn” rồi ạ. Qua bài viết này con càng thấy rõ sự bình đẳng với tất cả chúng sanh của vị Thầy. Con nghĩ nếu ở những nơi khác có đại gia hay người nước ngoài đến thì họ đã “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” những đối tượng ấy rồi, thế nhưng tại tịnh trú Mật gia thì ngược lại, vị Thầy nộ pháp không phân biệt ai dù người ấy là đại gia hay là người nước ngoài có địa vị cao trong xã hội nếu những gì họ làm lệch với quỹ đạo chánh pháp. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi chỉ thẳng vào lỗi lầm của bạn đọc Aman Prakash, từ đó chúng con cũng có thêm bài quý giá. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy không quấy nhiễu tâm tư và lợi dụng lòng tốt của Thầy mà thỉnh vấn những điều vốn dĩ có thể tự tìm lời đáp trong các bài viết trên chanhtuduy.com. Nếu quá cấp bách và mong được luận giải sâu sắc thì phải làm theo lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” mà thỉnh nguyện vị Thầy giải đáp để không vi phạm Mật giới.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 16. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua lời đáp của Thầy cho bạn đọc Aman Prakash, con hiểu hơn về thái độ trân quý giáo pháp mà thánh tăng Mã Minh đã dạy rằng:

  “Đệ tử tầm cầu Thầy dạy đạo,

  Thầy nhận đệ tử, pháp truyền trao,

  Cả hai phải có cách nhìn riêng,

  Sao cho pháp Phật không bị tráo,

  Thầy trò không vi phạm Mật giới”

  Với những khúc mắc của bản thân, nếu đem ra để thỉnh vấn Thầy ngay mà không có tinh thần tự vấn, tự đáp trước thì đó là sự lười biếng, dựa dẫm, vị kỷ cho bản thân mình mà bóc lột sức lao động trí tuệ của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán trí huệ và từ bi của Thầy đã giải đáp ngắn gọn súc tích mà bao hàm các hướng để bạn đọc vừa tìm thấy câu trả lời và pháp Phật vừa “không bị tráo”. Qua đó con có thêm bài học rằng giáo pháp cao quý cần phải có một thái độ trân quý đúng pháp với sự thành tâm, chí thiết và tinh thần xả ly. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “ thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi đưa ra những gợi ý cho bạn đọc Aman Prakash để giải đáp thắc mắc của mình.

  Qua bài viết của vị Thầy, con hiểu được rằng khi thắc mắc một vấn đề liên quan đến đạo pháp nào đó, trước tiên phải tự mình tìm hiểu , tự tìm câu trả lời trên thư viện Phật học chanhtuduy.com , khi không tìm được mới thỉnh vấn vị Thầy và phải luôn trân quý cơ hội được làm người trong kiếp này để tu tập, làm lợi lạc cho mình, tha nhân thay vì bận tâm quá khứ đã qua và lo lắng cho tương lai chưa đến. Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp lợi lạc và con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy,  không nên lạm dụng tấm lòng từ bi của vị Thầy để thoã mãn tính tò mò của bản thân, phải tự tìm hiểu trên trang mạng chanhtuduy.com để trang bị chánh kiến cho mình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 18. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy từ khởi duyên là thắc mắc của bạn đọc Aman Prakash, vị Thầy đã cho chúng con bài học để hiểu được và biết trân quí giáo pháp. Trước những thắc mắc về pháp của bản thân cần có sự “tự vấn, tự đáp”, nếu như không được mới thỉnh vấn vị Thầy. Đừng vì lười biếng trong suy nghĩ, dựa dẫm vào việc đã có Thầy chỉ dạy dẫn đến vị kỷ mà bóc lột sức lao động trí tụê của vị Thầy. Con hoan hỷ tán tán vị Thầy từ bi và trí tuệ đã chỉ thẳng vào lỗi lầm cũng như đưa ra những gợi ý để bạn đọc Aman Prakash có thể tự quán xét lại bản thân và tự tìm ra câu trả lời.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin ghi nhớ bài học giáo  pháp cao quý vì thế nên cần có thái độ trân quí thông qua sự “thành tâm, chí thiết, xả ly”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoẻ và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải cho bạn đọc Aman Prakash, và đó cũng là những bài học cho bản thân con cần chú ý. Con hiểu được rằng đạo Phật đề cao tinh thần tự giác và bản thân con cũng cần tinh tấn, cần biết “tự lực hành pháp” thì mới có “tha lực hộ trì”. Vị Thầy đã từ bi tạo dựng lên căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại Chanhtuduy.com, ban cho đệ tử và học trò chúng con những bài pháp với đầy đủ luận cứ, luận chứng, ứng dụng nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Vị Thầy cùng với những đạo huynh, đạo hữu đã dày công tạo dựng lên căn phòng mang lại nhiều lợi lạc như vậy, do đó điều quan trọng là bản thân con có chịu khó tìm tòi và trân quý những bài pháp quý báu trên trang mạng Chanhtuduy.com hay không.

  Con xin ghi nhớ lời chỉ dạy của vị Thầy trong bài viết, cẩn trọng hơn trong những hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân để không quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy rồi phải gánh chịu những hậu quả theo luật tắc Nhân – Quả.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con hiểu được cần tránh bóc lột trí tuệ vị Thầy và cần tôn kính Đạo Sư , thành tâm thỉnh vấn sao cho đúng với quỹ đạo chánh pháp .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 21. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy chúng con qua bài trả lời cho bạn đọc Aman Prakash. Qua lời dạy con hiểu được rằng vì lòng từ bi Thầy không muốn chúng con phải gánh nghiệp khi gây nhân quấy nhiễu tâm tư và lợi dụng lòng tốt của vị Thầy. Khi một người không chịu tự vấn, tự đáp mà có vấn đề gì cũng đi hỏi thì sẽ sinh ra tâm ỷ nại, lười suy nghĩ và không thể thực hành pháp tinh tấn được.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy “ Thư gửi đến bạn đọc Ama Prakash : Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn”. Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi đưa ra nhữn gợi ý để cho bạn đọc Aman Prakash giải đáp những thắc mắc của mình . Qua bài viết con hiểu rằng quá trình tu học phải trải qua qúa trình Văn, Tu, Tư, phải tự mình nỗ lực, đọc hiểu các bài viết , các bài giảng trong căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy trước, phải tự trang bị kiến thức Phật học cho mình trước khi nhờ vị Thầy luận giảng để trành rơi vào trường hợp quẫy nhiễu tâm tư của vị Thầy. Và con xin ghi nhớ lời Thầy dạy rằng không nên lợi dụng tấm lòng từ bi của Thầy và phải tự nỗ lực bản thân mình . Và trong trường hợp không thể nào tự vấn tự đáp được thì phải thành tâm chí thành để thỉnh nguyện Đạo sư như lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong “50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư “ :  “ Khi đến thỉnh cầu những lời khuyên/ Đệ tử chắp tay đứng trang nghiêm/ Lắng nghe tâm trí không xao động/ Thầy dạy xong rồi phải cảm ơn “

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài, con  thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tính thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hùm

 23. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ tán thán Bồ đề tâm của Thầy, qua đó Thầy đã dạy cho chúng con bài học về sự tinh tấn trong tu tập, để chúng con rút kinh nghiệm và tự nhận thấy bản thân phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 25. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash : Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn” của vị Thầy.
  Qua duyên khởi từ câu hỏi của bạn đọc Aman Prakash, con cảm tạ ơn vị Thầy dạy cho chúng con bài học đáng nhớ cho bản thân mình đó là “đừng quấy nhiễu và lạm dụng lòng tốt của Thầy”, khi lợi dụng tri kiến Phật Pháp của vị Thầy mà không muốn bỏ công sức để tìm và đọc bài viết trên Chanhtuduy.com, chẳng khác nào là “bóc lột” sức lao động trí tuệ của vị Thầy.
  Hơn nữa đã là bệnh nhân mà không biết trân quý giây phút làm người để “thân cận bậc tuệ tri thức để tiêu trừ lỗi lầm”, cũng như chuyên tâm điều trị bệnh cho bản thân mình là “văn, tư, tu” theo quỹ đạo giải thoát. Đàng này Aman Prakash lại “dài tay” lo lắng cho kẻ khác với câu hỏi lệch lạc quấy nhiễu tâm tư vị Thầy, chẳng khác nào rơi vào 1 trong 3 điều tối kỵ mà Hậu Hán thư đã chỉ ra “Không biết những gì cần phải biết” và Đức Phật dạy rằng “Lo những gì không đáng lo tăng trưởng lậu hoặc”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 27. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ và cảm khái trước tấm lòng từ bi và trí huệ của vị Thầy. Khi đọc những giải đáp tâm linh cho bạn đọc Ama Prakas con đã thấy được tấm lòng từ bi đó, không để cho bạn đọc nhận lãnh những nghiệp báo khi quấy nhiễu tâm tư và bóc lột trí tuệ vị Đạo sư tôn quý. Tuy nhiên Thầy vẫn chỉ ra con đường cho bạn đọc Ama Prakas tìm hiểu và tự trả lời cho những khúc mắc gặp phải.

  Con nhận thấy đây cũng là bài học cho con để tự hoàn thiện bản thân cho đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 28. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “ thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn” của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ , Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã từ bi đưa ra những gợi ý cho bạn đọc Aman Prakash để giải đáp những khúc mắc của bản thân theo đúng quá trình văn, tư, tu, tự nổ lực tìm lấy lời giải đáp cho những khúc mắc của bản thân vì tất cả đã có trên trang mạng chanhtuduy.com .

  Qua đó giúp cho bạn đọc Aman Prakash tránh rơi vào việc phạm lỗi quấy nhiễu tâm tư và lợi dụng lòng tốt của Thầy mà thỉnh vấn những điều vốn dĩ có mà không chịu tìm đọc và tư duy  .

  Cầu nguyện cho Aman Prakash sẽ làm theo lời dạy của vị Thầy và tinh tấn đọc bài comment trên chanhtuduy.com để trang bị cho mình chánh kiến và có được cái nhìn đúng với bản chất của sự vật hiện tượng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 29. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn” của Thầy ạ.

  Qua bài con hiểu học trò, đệ tử chúng con cần trân quý cơ hội được làm người, cơ hội được làm học trò của vị Thầy và được thực hành giáo pháp Yoga Thanh Trí. Đồng thời tự bản thân chúng con phải nỗ lực tinh tấn đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để tích lũy công đức và trí tuệ. Từ đó chúng con có thể trang bị cho mình kiến thức Phật học để tự giải đáp được khúc mắc cho bản thân, nhằm tránh phạm vào trọng lỗi “quấy nhiễu tâm tư vị Thầy” bằng việc muốn “bóc lột” sức lao động trí tuệ của Thầy. Còn nếu gặp trường hợp cấp bách mong muốn được luận giải từ vị Thầy thì nên thành tâm, chí thiết và xả ly đúng  pháp như trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của Thánh giả Mã Minh có chỉ dạy: “Dâng Mạn đà la và hương hoa tươi tốt” và “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy và lấy đó làm bài học cho bản thân để không phạm phải lỗi “quấy nhiễu và lạm dụng lòng tốt của Thầy”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bạn đọc Aman Prakash đọc được bài viết của Thầy để có thể quán xét hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, thư gửi bạn đọc Aman Prakash. Qua đó con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy sẽ tinh cần thực hành pháp thay vì dấy khởi những khúc mắc trong đó lại không tập trung vào tinh yếu giải thoát. Và do đó, mà trở trành một “người nghiên cứu” chứ không phải là người thực hành tiến tu giải thoát. Không những thế lại dễ dẫn tới việc trang hoàng kiến thức mà không đối diện và thực hành  các  tinh yếu giúp bản thân mình vượt thắng các khúc mắc trong thực hành pháp. Như vậy, vừa lạm phí thời gian và đồng thời dễ dẫn tưởng tới việc ảo tưởng từ bản thân mình.

  Kính bạch Thầy! Đức Phật thị hiện trong cõi ta bà này và chỉ ra con đường giải thoát, và học trò, đệ tử của Ngài nương theo những chỉ dạy đó mà tinh cần thực hành để tương lai cũng thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi. Đặc biệt trong duyên khởi được làm người với 18 thuận duyên và thuận cảnh thì chính là cơ hội để thực hành Phật pháp, để có thể tiến về thành phố giải thoát. Và học trò, đệ tử chúng con may mắn trong kiếp nhân sinh này có được đủ đầy phước duyên được hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo, được cơ hội diễn tập và thực hành Phật pháp liên tục thông qua phương tiện trí huệ của vị Thầy đúc kết qua sáu tu pháp. Vì vậy, xin ghi nhớ và thực hành nhằm lợi mình và tha nhân.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngôh.

  Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết  của Thầy. Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải cho bạn đọc Aman Prakash. Đây cũng là bài học cho chúng con hiểu và trân quý giáo pháp. Con hiểu rằng trước những khúc mắc bản thân mình hãy tự suy ngẫm không nên có ý nghĩ dựa dẫm bóc lột sức lao động trí tuệ của vị Thầy. Nên chịu khó đọc và comments trên Chanhtuduy. com để trang bị kiến thức Phật học cho mình tránh rơi vào trường hợp quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 32. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc :” Thư gửi đến bạn đọc Amanprakash : Tự vấn  ,tự đáp nếu không được mới thỉnh  vấn “ .

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ bồ đề tâm  của vị Thầy đã vì chúng sanh hữu tình mà nghiêm tầm giáo pháp , giáo điển của Đức Phật để áp dụng vào cuộc sống nhằm giúp chúng sanh đoạn trừ phiền não . Với tất cả những bài luận giảng chi tiết , cụ thể , trả lời chính sác bằng những luận cứ của phật Đà , luận chứng của các bậc thánh Đức đồng thời đưa ra các phương pháp thực hành dễ đọc dễ nhớ và rất thích hợp cho cả những người bận rộn .Qua đó con hiểu học trò chúng con cần trân quý cơ hội được làm học trò của vị Thầy và được thực hành giáo pháp yoga thanh trí  , đồng thời bản thân chúng con cần phải nỗ lực tinh tấn đọc bài và comment trên Chánhtuduy .com để tích lũy công đức và trí tuệ . Từ đó chúng con có thể trang bị cho mình kiến thức Phật học để tự giải đáp khúc mắc cho bản thân nhằm tránh phạm vào trọng lỗi “ quấy nhiễu tâm tư vị Thầy “ bằng việc bóc sức lao động trí tuệ của Thầy , gieo nhân đọa lạc tam đồ ác khổ .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy và con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum!

 33. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư của Thầy gửi đến bạn đọc Aman Prakash rồi ạ.

  Ngang qua duyên khởi là thỉnh vấn của bạn đọc Aman Prakash, chúng con được Thầy dạy bài học về sự tự giác, nỗ lực trong thực hành tâm linh. Quả thật với hơn 2000 bài viết đa dạng góc cạnh trên lâu đài Duy Ma Cật này, chúng con đã được vị Thầy từ bi cho cơ hội được thưởng thức một bàn tiệc vô cùng “thịnh soạn”, chúng con chỉ cần “ngồi mát ăn bát vàng” theo sở thích và nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, để tương xứng với sự “hậu đãi” của gia chủ, những “thực khách” như chúng con cần phải có một thái độ đúng mực, không phải khách sáo nhưng nhất định phải lịch sự và trân quý những gì mình đang có được. Sẽ là vô cùng kỳ lạ và quá đáng nếu chúng con còn không chịu cầm đũa lên và chọn món mình thích mà còn ngồi đó, đợi gia chủ phải gắp vào tận chén hoặc thậm chí đưa đến tận miệng cho mình.

  Cũng vậy, nếu một người đã có mong muốn được bước vào lâu đài sang trọng, tuyệt vời như vậy, cần phải tự mình tìm hiểu cung cách hành xử thế nào để xứng đáng có được tấm vé nào cổng, bởi bất kỳ một điều gì cao quý cũng đòi hỏi một đối tượng thọ nhận có phẩm chất tương ưng. Chúng con cũng cần có sự quan sát tinh tế khi mới bước chân vào một không gian mới, để từ đó điều chỉnh hành động của mình phù hợp với số đông mọi người. Nếu như tất cả mọi người đều nhất nhất nghiêm túc và lặng lẽ tìm kiếm lời giải cho mình ở đâu đó thì chúng con không thể vừa đến cổng đã sở vấn những câu hỏi rất “nhà tranh vách đất” mà vô tình phơi bày sự khác biệt đến kỳ lạ của mình. Trên Chanhtuduy.com có rất nhiều comment, nhưng hầu hết đều tập trung theo quỹ đạo văn – tư – tu và đôi khi là sự chia sẻ niềm vỡ òa trong hạnh phúc vì ai đó đã tìm thấy lời giải cho vấn đề của mình. Thật sự không có mấy comment đặt câu hỏi thỉnh vấn vị Thầy theo một cách ngây ngô, hời hợt và lệch quỹ đạo chánh Pháp.

  Con hoan hỷ tán thán lòng từ bi của Thầy khi đã gợi ý các luận điểm quan trọng mà theo đó mạn đọc Aman Prakash có thể tự tìm được câu trả lời cho mình. Con cũng hiểu rằng từ bi luôn song hành với trí tuệ nơi bậc Đạo sư, do đó chúng con cũng học được bài học sâu sắc về việc “tự lực hành pháp”, không lo những gì không đáng lo, và đặc biệt là không được lợi dụng tri kiến Phật pháp của Thầy để thỏa mãn những khúc mắc vô lý của mình, điều đó đồng nghĩa với việc chúng con đang quấy nhiễu tâm tư vị Thầy, bóc lột sức lao động giải thoát của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài, cảnh tỉnh chúng con trước những hành vi sai lệch, gây cản trở chúng con trên đạo trình giải thoát. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tĩnh thức, chánh niệm, chú tâm và biết quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình để không rơi vào thất bại trầm trọng “chết khát bên cạnh hồ nước mát”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 34. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con mật nguyệt hà đã đọc bài Viết của Thầy. Con đã hiểu và làm theo lời dạy bảo của Thầy ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ cũng như sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả các chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  om mani padme hum!

 35. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi đến bạn đọc Aman Praksh: Tự Vấn Tự Đáp Nếu Không Được Thì Mới Thỉnh Vấn”.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cảnh tỉnh chúng con nên tự lực tự vấn, tự đáp. Chanhtuduy.com một kho tàng Phật pháp, đầy đủ đề tài thể loại các phương pháp  ứng dụng pháp vào cuộc sống. Chúng con các bạn đọc có thể tự tham khảo những gút mắc tâm linh và có thể dựa vào các bài viết mà vấn đáp cho bản thân.  Đức Phật cũng đã dạy: ta chỉ cho các ông con đường giải thoát, còn có giải thoát hay không là do các ông”. Vì vậy dù cho Phật pháp có nhiệm màu, trí tuệ Thầy có cao siêu  nếu như chúng con không tự lực vận động trí tuệ  thì kho tàng Phật pháp chanhtuduy.com thì đây dù là một kì viên Phật học  có mở nhưng vẫn đóng trước sự thờ ơ không vận động. Chúng con không nên nhiệt tình mà thiếu hiểu biết “hỏi dùm” để rồi việc lành chưa đến thì lại gây “quấy nhiễu tâm tư vị Thầy”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 36. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc viết này rồi ạ.

  Con xin tán thán  bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi đưa ra những gợi ý cho cho bạn đọc Aman Prakash giải đáp những thắc mắc của mình. Qua bài giúp con hiểu được trên bước đường tu học cần phải trải qua quá trình văn, tư,tu không thể đi tắt, về ngan hoặc  lười biếng trong tư duy, mà” quấy nhiễu và lạm dụng lòng tốt của Thầy!”. Bởi vì  vị Thầy đã từ bi trang bị cho chúng con  tu pháp ” chánh kiến quang minh tam muội ” thông qua căn phòng duy Ma Cật giúp cho chúng con có thể đọc và suy ngẫm để tích lũy chánh kiến cho bản thân mình .Trong trường hợp cấp bách muốn thỉnh nguyện vị Thầy luận giải chúng con phải làm theo lời dạy của thánh giả Mã Minh trong năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo Sư ”

  Khi đến thỉnh cầu những lời khuyên, Đệ tử chắp tay đứng trang nghiêm, Lắng nghe tâm trí không xao động, Thầy dạy xong rồi phải cảm ơn “.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

   

  OM AH HUM

   

 37. Mật Phụng says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy và cảnh tĩnh chúng con không phải mất sai lầm trầm giống như bạn đọc Aman Prakash đã thỉnh vấn .Qua đó con hiểu được là lợi lạc của việc đọc bài và comment, tích tập công đức như hạt trở thành cây cổ thụ, sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ.

  Nhờ ơn phước mà con có cơ hội được hạnh ngộ cùng vị Thầy dạy cho chúng con có được chánh kiến hiểu và đúng theo quỹ đạo chánh pháp qua trang mạng chanhtuduy.com .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 38. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài ” Thư gửi đến bạn đọc Aman prakash” con hiểu rằng do chưa đọc nhiều và nghiên cứu những bài của Thầy viết mà bạn đọc nước ngoài đã không suy nghĩ thấu đáo nên có thỉnh cầu làm Thầy phiền lòng vì đó chẳng khác nào một người lười biếng học hỏi chỉ biết lợi dụng bóc lột trí tuệ của người khác. Không những vậy, thay vì nên thành tâm thỉnh những vấn đề mà bản thân đang mắc phải thì vì phải nghĩ ra câu truyện đó là của người nọ người kia đang gặp phải chứ không phải là mình. Đó chẳng phải là tâm lí sợ hãi, không dám thừ nhận, sợ mọi người sẽ khen _ chê gì mình nên không dám thẳng thắn thừa nhận. Con nhận thấy rõ ràng bản thân bạn đọc cũng đang rơi vào vòng xoáy bát phong. Thời gian gần đây con có vấn đề rất đau đầu trong thế sự, có những lúc cảm thấy sợ hãi vì không biết phải làm sao và làm thế nào vì con hiểu luật tắc nhân quả là khó chánh phải, những lúc như vậy con đã cố gắng bình tâm hướng về vị Thầy và nhớ lại những lời giảng của Thầy và thành tâm cầu nguyện với niềm tin tuyệt đối. Và con thầm cảm ơn vị Thầy đã cho con biết và cảm nhận được đôi khi những sóng gió con gặp phải cũng là cách con xả ly để tịnh hóa những lỗi lầm. Qua tất cả sự việc con thấy bản thân con cũng hiểu ra nhiều điều. Con cầu nguyện cho bản thân con luôn tinh tấn và không rời xa quĩ đạo chánh pháp, con được theo học vị Thầy để có được cuộc sống thong dong trên con đường giác ngộ tối thượng. Và con mong cho bạn đọc Ama Prakask sẽ sớm tìm được những khúc mắc của mình bằng việc lắng nghe những gợi ý của vị Thầy thông qua việc đọc bài.

  Khi đọc bài viết đáp trả lại comment của bạn đọc con không khỏi bất ngờ trước một loạt những gợi ý của vị Thầy dành cho bạn đọc Ama prakask . Thật sự con rất ” choáng” trước sự hiểu biết kinh văn giáo điển của Phật giáo, con thầm nghĩ chắc hẳn vị Thầy phải nghiên cứu rất kĩ rồi nên Thầy mới trích dẫn ra một cách cụ thể và chi tiết như các vị luật sư đưa ra điều lệ, thông tư cho thân chủ của mình. Con không khỏi ngưỡng mộ tán thán trí tuệ của vị Thầy và quan trọng hơn là tấm lòng từ bi chỉ dạy học trò và luôn nhắc nhở chúng con phải nghiêm túc và chăm chỉ nghiên cứu và đọc bài viết để tự mình cảm nhận và tìm câu trả lời cho mình phải làm gì cho đúng theo quan điểm giáo lí của nhà Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme Hum

 39. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc  “ Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự Vấn, Tự Đáp Nếu Không Được Mới Thỉnh Vấn” rồi thưa Thầy.

  Con cả tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học quý báu ngang qua duyên khởi lời thỉnh vấn của bạn đọc Aman Prakash. Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã  chỉ thẳng vào lỗi lầm của bạn đọc Aman Prakash. Từ đó chúng con có thêm bài học quý giá, Mà tự mình phải biết quán xét lại hành vi của bản thân, tự tìm ra câu trả lời mà từ đó thỉnh vấn đúng pháp, tránh phạm vào trọng lỗi quẫy nhiễu tâm tư của vị Thầy. và tự quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình, phải tự nỗ lực bản thân, tinh tấn trong việc thực hành pháp, trân trọng giá trị sức lao động của vị Thầy đã từ bi ban để trở thành những người biết ơn và biết trả ơn đúng pháp. Chân quý giáo Pháp, nhớ lời Thầy dạy quy trình  “1 Văn ( đọc, nghe), 2 Tư ( suy ngẫm), 3 Tu ( thực hành) thông qua bài viết, bài giảng trong vườn hoa đạo pháp Lâu Đài Duy Ma Cật trang chanhtuduy.com của vị Thầy để trang bị cho mình Chánh kiến Phật đà làm nền tảng của giác ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa và nhiều lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 40. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ lời dạy vị Thầy, đừng quấy nhiễu và lạm dụng lòng tốt của Thầy. qua đó giúp cho con và bạn đọc quán xét về thân, ngữ, tâm và tinh tấn trong việc thực hành yoga thanh trí để trang bị chánh kiến, tránh lơi vào trường hợp bóc lột sức lao động trí tuệ của vị Thầy, gieo nhân đọa lạc.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con xin tán thán công hạnh  bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh và nhắc nhỡ chúng con

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ  của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 42. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 43. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn vị Thầy cao quý ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 44. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi đến bạn đọc Aman Praksh” rồi. Con hoan hỷ với tấm lòng từ bi của Thầy đã cảnh tỉnh bạn đọc Aman Praksh về thỉnh vấn không cần thiết mà muốn “bóc lột” sức lao động của Thầy và những gợi ý của Thầy cho Aman Praksh tìm đọc và suy ngẫm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải,đưa ra các gợi ý cho bạn đọc Aman Prakash giải đáp những thắc mắc của mình và cũng là bài học cho chúng con để không mắc phải sai lầm giống bạn đọc Aman Prakash.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Hải Lưu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con, Mật Hải Lưu, đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con không được lạm dụng lòng tốt và quấy nhiễu tâm tư vị Thầy nếu không sẽ gieo nhân đọa lạc vào các cõi thấp. Khi học trò có khúc mắc gì về Pháp( liên quan đến mình) thì phải tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn vị Thầy. Và khi thỉnh vấn vị Thầy thì học trò phải ” Khi đến thỉnh cầu những lời khuyên/ Đệ tử chắp tay đứng trang nghiêm/ Lắng nghe tâm trí không xao động/ Thầy dạy xong rồi phải cảm ơn” trích lời dạy trong bài “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư ” của Thánh giả Mã Minh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 47. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải cho bạn đọc Aman Prakash. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng con cần phải tự nỗ lực tinh tấn đọc bài trên chanhtuduy. com tránh thái độ ỷ lại, tự đào sâu tư duy để có thể tự trang bị cho mình kiến thức Phật học, tự giải đáp những khúc mắc của bản thân, “nếu không được mới thỉnh vấn “. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy lấy đó làm bài học cho bản thân nhằm tránh phạm vào lỗi ” quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy ” và ” lạm dụng lòng tốt của Thầy ” mà gieo nhân xấu sẽ bị đoạ lạc cõi thấp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Chanhtuduy.com là một kho tàng tri thức mênh mông về Phật Pháp được Thầy tận tâm viết lại sau thời gian dài nghiên cứu, những bài đối luận với những kẻ có quan đểm và hành động sai lầm về chanhtuduy.com cũng như là với Phật Pháp được Thầy chỉ ra cụ thể. Nhờ đó mà chúng con được giác ngộ, tránh xa những tà kiến sai lầm, bên cạnh đó được đọc và comment có thể tích tập công đức, an lạc đời này cực lạc đời sau. Nếu muốn biết nhiều hơn thì chúng ta nên chăm chỉ đọc bài nhiều hơn, không chỉ gài đáp thắc mắc mà còn tích tập được công đức.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 49. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc thư gửi bạn đọc Aman Prakash của vị Thầy: TỰ VẤN, TỰ ĐÁP NẾU KHÔNG ĐƯỢC MỚI THỈNH VẤN.
  Một vài lần, có một số em học sinh trong lớp hỏi con về lời giải của 1 số bài toán. Con ngạc nhiên và hỏi các bạn ấy đã đọc lại vở ghi chưa bởi đó là những bài tương tự hoặc giống hệt những ví dụ mẫu được phân tích, giải quyết và trình bày kỹ trong vở ghi trên lớp. Rõ ràng, việc chưa hề xem lại vở ghi mà đã đi hỏi là sự ỷ lại, sự ngang nhiên “lợi dụng” lòng tốt của các thầy cô giáo. Con cũng hiểu rằng, sự thiếu tư duy của người học mà đã vội vàng hỏi thì người học khó đạt được sự tiến bộ. Cũng vậy, con liên tưởng đến một bữa tiệc được gia chủ hào phóng thiết đãi. Tất cả món ăn ngon đều được bày trên bàn tiệc sang trọng cho thượng khách chỉ việc thưởng thức. Sẽ thật bất lịch sự nếu có vị khách nào đó cứ hỏi chủ nhà về việc món ăn này hay món ăn kia có hay không, vị nó như thế nào bởi đơn giản anh ta chỉ cần quan sát và thưởng thức. Trong lĩnh vực đạo pháp cao diệu, chúng con, người học trò, đệ tử đã may mắn được vị Thầy từ bi ban cho bài pháp quý giá để có thể điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm đúng theo quỹ đạo chánh pháp khi gặp vấn đề tâm linh. Đầu tiên, con hiểu rằng bản thân không nên sa đà vào những thắc mắc lan man về quá khứ, kết quả tương lai mà bỏ quên hiện tại thực hành Phật pháp, quên mất rằng “con có chết vào ngày mai” (Đại nguyện của Quán Thế Âm) trong khi “lao động giải thoát” chính là hình thức lao động tối thượng sinh ra “của cải” công đức, trí tuệ không tài sản nào sánh bằng. Thay vì “ước vọng tương lai” hay “hoài niệm quá khứ” thì “Bậc thức giả an trú. Thức tĩnh trong hiện tại” như kinh “Người biết sống một mình” đã khuyến cáo. Con cũng hiểu rằng, Chanhtuduy.com là kỳ viên Phật học với lượng bài viết đồ sộ về mọi vấn đề, mọi góc cạnh và rất nhiều tình huống thực tế trong đạo pháp, chúng con có thể tìm đọc để trang bị tri kiến từ đó có thể tự vấn, tự đáp cho những khúc mắc tâm linh của bản thân. Trường hợp cấp bách muốn thỉnh nguyện nơi vị Thầy, chúng con cần y giáo phụng hành như lời huấn thị của Thánh giả Mã Minh trong “50 kệ tụng sùng kính đạo sư”. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.

  Om Mani Padme Hum

 50. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với sự giải luận của Thầy đối với bạn đọc Aman Prakash, nếu muốn đào sâu về vấn đề phật pháp, tính nhân quả thì trên trang mạng nếu đọc kĩ thì đã giải thích rất nhiều, một người học phật cần hiểu chánh tư duy theo diễn trình văn tư tu, theo đó mà tu tập chánh pháp, không nên suy nghĩ nhiều về tương lai và hoài niệm về quá khứ, chỉ có sự tu tập để chuyển nghiệp nặng thành nhẹ, nhẹ thành không có chi, hơn hết là không được bóc lột trí tuệ của bậc đạo sư mà bản thân mình không tư duy, không đọc hiểu.

  Như trong bài 50 kệ tụng sùng kính đạo sư thi kệ sáu có ghi:

  Đệ tử tầm cầu Thầy dạy đạo

  Thầy dạy đệ tử, pháp truyền trao

  Cả hai phải có cách nhìn riêng,

  Sao cho pháp phật không bị tráo,

  Thầy trò không vi phạm Mật giới !

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 51. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash , con xin tán công hạnh của Thầy đã đưa ra những gợi ý để bạn đọc Aman Prakash có thể tư duy để tìm ra câu trả lời cho những khuất mắt tâm linh của mình, qua đó Thầy cũng cảnh tỉnhiện chúng con không được quấy nhiễu tâm tư vị Thầy hoặc lạmột  dụng lòng tốt mà bốc lôt sức lao động tâm linh của Thầy,

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tho của Thầy và Cô

  Om ah hum

 52. Mật Ỷ Nguyên ( Nguyễn Thị Thuyến) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán lòng từ bi và trí tuệ của vị Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

 53. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi, ngang qua thư trả lời thỉnh vấn của bạn đọc Aman Prakash, đã cảnh tỉnh chúng con: đừng quấy nhiễu và lạm dụng lòng tốt của Vị Thầy!

  Chúng con cần phải tinh tấn đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để trang bị chánh tri kiến, tự giải đáp những khúc mắc của chính mình. Trong trường hợp cấp bách, cần thỉnh vấn Vị Thầy, thì nên thành tâm chí thiết và xả ly đúng pháp, tuân theo lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”.

  Con kính đảnh lễ Vị Thầy!

  OM MANI PADME HUM

   

 54. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết đã dạy cho chúng con về sự tự giác và nỗ lực trong việc thực hành tâm linh. Vườn hoa đạo pháp chanhtuduy.com với hơn 2000 bài viết đa dạng, chúng con chỉ cần chiếc điện thoại kết nối internet và đăng nhập là có thể thoả sức dạo chơi trong khu vườn chanhtuduy. Vườn hoa đạo pháp này cũng chính là thành quả lao động trí tuệ của vị Thầy, vậy mà đạo hữu Aman Prakash khi chưa đọc, chưa nghe và suy ngẫm kỹ các bài viết bài giảng mà lại vội vàng đưa ra thỉnh vấn gây quấy nhiễu tâm tư, bóc lột sức lao động trí tuệ của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 55. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi hồi đáp cho bạn đọc Aman Prakash và qua đó cảnh tỉnh chúng con trước những biểu trạng ỷ lại, lợi dụng sức lao động và quấy nhiễu tâm tư vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 56. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ với bài viết “ Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: TỰ VẤN, TỰ ĐÁP NẾU KHÔNG ĐƯỢC MỚI THỈNH VẤN” của Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức, thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM!

 57. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 58. Kính Bạch Thầy, con đã đọc thư của Thầy gửi đến bạn đọc Aman Prakash: “Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn”.

  Con hoan hỷ tán thán sự từ bi đầy trí tuệ của Thầy đã chỉ ra lỗi sai trong cách thỉnh vấn pháp theo kiểu “dài tay”, hỏi chỉ để thỏa mãn thắc mắc của mình từ bạn đọc Aman Prakash, cũng chính là gieo nhân xấu ác bởi ý muốn bóc lột sức lao động tâm linh của vị Đạo sư.

  Con liên tưởng rằng Chanhtuduy.com như một bàn tiệc thịnh soạn đầy những món ăn vừa đẹp hình thức vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn đọc, học trò, đệ tử chúng con may mắn được Thầy cho phép tham dự. Nếu không chú tâm thưởng thức để cảm nhận được vị ngon, bồi bổ sức khỏe mà chỉ ngó nghiêng hỏi tới hỏi lui về nguyên liệu, cách nấu hay dự đoán xem mùi vị thế nào sau khi ăn,…thì thật là ngốc nghếch, và vô lễ, vô ơn. Hành động này nếu ở nơi khác chắc chắn sẽ bị điểm mặt và đuổi thẳng cổ.

  Cho nên con thấy rằng bạn đọc Aman Prakash thật quá là may mắn, bởi đã được vị Thầy “chỉ chỗ chôn vàng”, được Thầy gợi ý những luận điểm để tự mình suy gẫm, còn được chỉ ra nguồn pháp liệu cho trường hợp “cấp bách” mong được thỉnh vấn. Con hy vọng rằng bạn đọc này sẽ hiểu được và kịp thời quán xét, sửa chữa.

  Con xin ghi nhớ và làm theo lời Thầy về việc không nên quấy nhiễu, lạm dụng lòng từ bi của Thầy mà cần nỗ lực đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com, tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn_ thỉnh nguyện Đạo sư một cách đúng pháp với sự thành tâm, chí thiết và xả ly theo như giáo huấn của Thánh giả Mã Minh trong trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakas: Tự vấn, tự đáp nếu không được mời thỉnh vấn” của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sang thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 60. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Thư gửi đến bạn đọc A man Prakask Tự Vấn Tự Đáp Nếu Không Được Mới Thỉnh Vấn

  Dạ kính Thầy đọc xong bài viết cảnh tĩnh chúng con thân ngữ tâm và biết trân quý cuộc sống khi được làm thân người để tu tập theo đúng quỹ đạo chánh kiến

  Cầu nguyện cho sức khỏe trụ thế lâu dài Thầy Cô trường thọ vì lọi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 61. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc những  lời dạy của Thầy dành cho bạn đọc Aman Prakash nói riêng và cũng là lời dạy của Thầy dành cho  chúng con nói chung trong quá trình văn – tư – tu theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Thầy đại diện cho Tam Bảo. Vì vậy Thầy cũng thực hiện giống như Đức Phật là trao truyền ngọn đuốc chánh pháp để chúng sanh tự tháp đuốc mà đi  (tự lực hành pháp tha lực hộ trì) đến bến bờ giác ngộ chứ không phải là để chúng sanh bóc lột trí tuệ của Thầy mà tổn phước đến âm phước rồi rơi xuống cõi thấp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những lời dạy quý báu, giúp chúng con tự quan xét và tính thức , chánh niệm, chú tâm trong quá trình văn  – tư – tu.

  Cầu nguyện Thầy Bổn Tôn gia hộ cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm trưởng dưỡng tâm sùng kính Đạo sư – Tuân lời vị Thầy là nền tảng vững chắc xây lâu đài giác ngộ mà Thánh giả Mã Minh đã chỉ dạy.

  Con thành tâm Cầu nguyện sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô cũng như sự phát triển của Viện nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 63. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : TỰ VẤN, TỰ ĐÁP NẾU KHÔNG ĐƯỢC MỚI THỈNH VẤN .

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi mà chỉ chỗ chôn vàng cho bạn đọc Aman Prakash củng như là bài học cho bản thân con .

  Con hiểu rằng với những câu hỏi hời hợt khi pháp liệu đã có sẵn trên kỳ viên Phật học chanhtuduy.com rồi mà bạn ấy không chịu tìm đọc, lại muốn bốc lột sức lao động tâm linh của vị Thầy thì đó sẻ là nhân xấu cho bạn đọc Aman Prakash nên Thầy đã từ bi không trả lời những câu hỏi đó mà gợi ý những luận điểm để bạn đọc Aman Prakash tìm đọc .

  Con cầu nguyện bạn đọc Aman Prakash sẻ tìm được nơi nương tựa chân thật là Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 65. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này, con thành tâm cảm tạ ơn Thầy và xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy và Cô trụ thế trên hành trình truyền giảng chánh pháp.

  Om mani padme hum!

 67. Mật Quảng Lợi says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash : TỰ VẤN, TỰ ĐÁP NẾU KHÔNG ĐƯỢC MỚI THỈNH VẤN.” này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì lòng bi mẫn và trí tuệ Phật đà thông qua bài viết mà chỉ dạy không chỉ riêng cho bạn đọc mà còn là  cho tất cả đệ tử chúng con ; làm bài học đáng nhớ trong quá trình tu học.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 68. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 69. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc: “ Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: Tự vấn, tự đáp nếu không được mới thỉnh vấn”.

  Qua bài viết của vị Thầy, con hiểu được người học muốn tinh tấn thì phải trải qua quá trình văn, tư, tu. Như vậy, bất kỳ ai khi có một khúc mắc vấn đề liên quan đến đạo pháp thì phải tự mình tìm tòi, tự đọc kiến thức trên chanhtuduy.com để tìm câu trả lời trước. Khi không tìm được, muốn thỉnh vấn vị Thầy giải tỏa khúc mắc tâm linh cũng phải tâm thành để không phạm vào tội quấy nhiễu tâm tư vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 71. Khương Duy says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này xong và học được rằng mình phải biết thức tĩnh trong hiện tại, thay vì ước vọng tương lai hoặc hoài niệm quá khứ. Con cũng học được là mình phải tự vấn tự đáp trước khi thỉnh vấn.

  Cám ơn Thầy.

  • Nguyên Thành says:

   Trò ở đâu, thành hoặc tỉnh nào?

   • Khương Duy says:
    Thưa Thầy, trò ở Mỹ, thành phốSan Diego bang California.
    • Nguyên Thành says:

     Tốt. Trò nên đọc nhiều và sách tấn người khác đọc. Trò đã đi làm chưa?

     • Khương Duy says:
      Thưa Thầy, con vẫn đang học năm cuối đại học.  Con đã hiểu rồi thưa Thầy, con sẽ đọc và sách tất người khác đọc nữa. Cám ơn Thầy nhiều!
 72. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Lời dạy của vị Thầy dành cho bạn đọc Aman Prakash cũng chính là lời dạy của vị Thầy dành cho chúng con. Bản thân con đã được tích lũy thêm bài học, đó là cần an trú và thực hành Pháp trong hiện tại, trân quý phút giây được làm người để chuẩn bị hành trang cần thiết, chứ không phải đào sâu vào những khúc mắc đi xa sự kiểm chứng nhằm thỏa mãn trí tò mò của mình. Bên cạnh đó, chúng con cần tự mình nỗ lực nghiên tầm giáo điển là đọc những bài viết trên chanhtuduy.com để tự tìm ra đáp án cho khúc mắc của mình. Với số lượng bài viết phong phú trên chanhtuduy.com, chúng con có thể dùng công cụ tìm kiếm để dễ dàng tìm được những bài viết đúng chủ đề mà mình quan tâm. Nếu chúng con lười biếng đọc hiểu, có tâm lý muốn “ăn sẵn”, không tự mình tìm hiểu trước mà đã thỉnh vấn luôn tới vị Thầy thì chẳng khác nào chúng con quấy nhiễu tâm tư vị Thầy, “bóc lột” sức lao động tâm linh của Thầy. Mà hậu quả của việc quấy nhiễu tâm tư vị Thầy đã được Thánh Tăng Mã Minh chỉ ra trong 50 Kệ tụng Sùng kính Đạo sư. Con hiểu rằng từ bi phải đi đôi với trí tuệ. Vị Thầy đã từ bi gợi ý những luận điểm để đạo hữu Aman Prakash tự mình tìm hiểu để tự tìm câu trả lời cho mình, tránh cho đạo hữu ấy có thể gánh chịu quả xấu trong tương lai nếu vì thiếu hiểu biết mà quấy nhiễu tâm tư vị Thầy, đồng thời Pháp Phật cũng không bị tráo. Nếu đạo hữu ấy quá cấp bách với câu hỏi và mong được sự giải đáp sâu sắc từ vị Thầy, đạo hữu ấy cần thể hiện sự thành tâm chí thiết và xả ly trong sự thỉnh nguyện Đạo Sư, theo “50 Kệ tụng Sùng kính Đạo sư” của Thánh Tăng Mã Minh. Con hiểu rằng vị Thầy từ bi truyền dạy giáo pháp Phật Đà, chúng con cần nương theo đó mà “tự mình thắp lên ngọn đuốc mà đi với Chánh Pháp, không phải phi pháp”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết thư hồi đáp tới bạn đọc Aman Prakash, cũng là lời dạy quý giá của vị Thầy dành cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Giác Đức says:
  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc thư gửi bạn đọc Aman Prakash” Tự Vấn Tự Đáp nếu không được mời thỉnh vấn” rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ Bồ đê tâm vị Thấy đã chỉ lỗi tiềm ẩn của bạn đọc Aman Prakash cũng là lời Thầy dậy chúng con, lên tỉnh thức và chú tâm, tinh tấn thực hành Pháp tích lũy trí tuệ và công đức, mọi khúc mắc sẽ tự hiểu khi đủ trí tuệ Phật đà, và đó cũng là phương tiện thiện xảo của vị Thầy nhằm giúp chúng con và bạn đọc, tự tư duy tìm hiểu và khám phá Phật giáo theo đúng quỹ đạo chánh Pháp thông qua Chanhtuduy.com. Từ đo thong dong trên đạo lộ giải thoát

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 74. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài viết này, con hiểu rằng lời dạy Thầy dạy trong bài viết này là lời dạy Thầy muốn nhắn nhủ với tất cả học trò chúng con. Hãy an trú trong hiện tại, và tự bản thân phải vận động tư duy nghiên tầm giáo điển, chứ không được chờ ăn sẵn, bóc lột tư duy vị Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 75. Mật Cát Thịnh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Qua bài đọc này, con biết được bạn đọc Aman Prakash thật không phải khi đã hỏi Thầy những câu hỏi lẽ ra không nên hỏi, trong khi bản thân vẫn chưa tự mình đào sâu nghiên cứu các tài liệu về Phật giáo. Vị Thầy dù từ bi trí huệ nhưng cũng không trả lời một câu hỏi ngô nghê như vậy được, vì điều đó sẽ tạo ra nghiệp không tốt cho chính người hỏi khi đã vô tình bóc lột sức lao động tâm linh của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh, cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 76. Mật Như Ý says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy,qua đó con cũng hiểu ra nhiều điều.Con rất tán thán Thầy đã chỉ ra giúp chúng con các tư liệu cần đọc.Thầy đã dầy công đọc và nghiên cứu rất nhiều mới đúc kết rút ra được những tài liệu cho chúng con học và hiểu về Phật pháp.Con sẽ làm theo lời Thầy chỉ dậy đọc hết những tài liệu đó sao cho thân ngữ tâm của mình luon được tỉnh thức và chánh niệm
  Con xin cảm tạ lòng từ bi và trí huệ của Thầy ạ
  Cầu cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 77. Văn Hải says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài bài viết này

  Con xin cảm tạ ơn Thầy !

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum !

   

 78. Lương Ngọc Kiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài và comment ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.

  Con xin cầu nguyện đến Thầy Cô sức khoẻ và sự trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om mani Padme Hum

 79. Lương Ngọc Kiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện sức khoẻ và trụ thế dài lâu của Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  OM MANI PADME HUM!
 80. Thùy Dương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi đến bạn đọc Aman Prakash: TỰ VẤN, TỰ ĐÁP NẾU KHÔNG ĐƯỢC MỚI THỈNH VẤN”.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 81. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.Con rất hoan hỷ bài viết của vị Thầy ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 82. Trịnh Văn Lâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ  và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của thất cả chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 83. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin ghi nhớ lời chỉ dạy của vị Thầy dành cho trường hợp của bạn đọc Aman Prakash, để lấy đó làm tấm gương, cẩn trọng hơn trong những hành vi thân ngữ tâm của mình, đặc biệt là trong sự thỉnh nguyện tới vị Thầy. Như vị Thầy đã chỉ dạy, câu hỏi của bạn đọc Aman Prakash đi ngược lại với lời chỉ dạy của Đức Phật trong kinh “Người biết sống một mình”. Đó là chưa kể thái độ của bạn Aman Prakash dường như chỉ là muốn thỏa mãn “sở thích tâm linh” của mình, thiếu sự tự giác và trân quý mà trong bài vị Thầy đã chỉ thẳng vào lỗi lầm đó như muốn “bóc lột” sức lao động trí tuệ của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy vì mong muốn cho bạn đọc, cũng như học trò chúng con không phải gánh chịu hậu quả nặng nề bởi sự bất kính, quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy nên Thầy đã từ bi đưa ra 6 điểm gợi ý để bạn đọc Aman Prakash tự giác suy ngẫm. Đây cũng là bài học cho bản thân con để cẩn trọng hơn trong hành vi thân ngữ tâm của mình. Con hiểu được rằng đạo Phật là đạo tự giác, bản thân con cần biết chủ động, tinh tấn trong việc thực hành Pháp, chuyên tâm vào những tu pháp mà vị Thầy đã từ bi cho phép diễn tập, thực hành để đào sâu mũi nhọn chánh kiến, chánh tư duy phá vỡ tường rào vô mình, thay vì cứ để tâm trí mê mở, bay bổng trong niệm tưởng bất định của mình để rồi không đi đâu về đâu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 84. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Aman Prakash sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Thầy thật từ bi và quảng lượng!

  Con cảm thấy rất hối hận. Con xin sám hối với Thầy vì không đọc những lời dạy của Thầy trong bài để tự tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc của bản thân bởi vì, trên thực tế những thắc mắc của con đã được Thầy luận giảng trong bài viết rồi. Điều này xảy ra là do sự chưa nghiêm túc trong quá trình văn và tư của con.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra cho con lỗi sai này. Con nguyện làm theo lời Thầy dạy.m Con thực sự cần một vị Đạo sư như Thầy. Thật may mắn khi có được vị Đạo sư như Thầy.

  Một lần nữa con xin sám hối vì câu hỏi ngu ngốc của con.

  Con cảm tạ ơn Thầy.”

 85. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Upatissa sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này.

  Con hiểu rằng trước khi thỉnh vấn vị Thầy chúng con nên nghiên tầm giáo điển thật nhiều bằng cách đọc các bài viết và tự vấn bản thân mình rằng liệu có cần thiết để thỉnh vấn vị Thầy câu hỏi như vậy khi chúng con có thể tìm được câu trả lời trong các bài viết.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài.

  Con cầu nguyện tất cả học trò của Thầy đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ phiền não và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.”

 86. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép dịch comment của đạo hữu Tantra Amishuta sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này. Và con cũng cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con hiểu rằng chúng con nên tự tìm câu trả lời cho câu hỏi của bản thân trước khi thỉnh vấn lên Thầy, nếu câu trả lời đã được Thầy luận giảng trên trang nhà.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Om Mani Padme Hum.

 87. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mahavita sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết hay và lợi lạc này; đồng thời, Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu được rằng trước khi thỉnh vấn Thầy điều gì thì hãy tự tìm câu giải đáp cho mình trước đã. Tuy nhiên, với tâm bồ đề Thầy vẫn đưa ra 6 luận điểm giúp chúng con tự mình bừng ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy tôn quý thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ tối thượng.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sagovana (Ahmed Khan) sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Tantra Sagovana.

  Đọc bài viết của Thầy con hiểu rằng trước khi thỉnh vấn Thầy bất kỳ câu hỏi nào thì chúng con phải tự tìm cho mình câu trả lời trước và tìm xem câu trả lời đã nằm trong các bài viết trên trang nhà chưa.

  Con sẽ cố gắng làm theo 6 luận điểm Thầy đã chỉ ra ạ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ phiền não và đạt được giác ngộ tối thượng.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Nirvadeva (C H Lakshminarayan) sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

  Sau khi đọc bài viết này của Thầy con học được 02 điều quan trọng, đó là:

  Chúng con không nên đặt ra những câu hỏi ngu ngốc, ngớ ngẩn, không nên thử sự kiên nhẫn của Thầy và không nên quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy.

  Đồng thời con thấy được sự vĩ đại của Thầy thể hiện rõ trong trí tuệ và bồ đề tâm, lòng bi mẫn của Thầy, bởi vì dù bất kỳ comment trái quỹ đạo chánh pháp nào Thầy đều chỉ ra lỗi lầm của học trò với tâm quân bình, không hề có sự tức giận trong lời dạy của Thầy. Thầy có tâm quân bình đối với mọi sự vật hiện tượng, dù xấu hay tốt.

  Có một câu thành ngữ trong tiếng Hindu là: “nếu chúa trời nổi giận thì Đạo sư sẽ bảo vệ bạn. Nhưng nếu Đạo sư nổi giận, thì không ai có thể bảo vệ được bạn.”

  Do vậy, chúng con không nên quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy và Thầy thì luôn luôn bỏ qua lỗi lầm của học trò và tha thứ cho họ bằng tấm lòng bi mẫn của người mẹ hiền, luôn âm thầm chịu đựng, kham nhẫn với tất cả học trò.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – C H Lakshminarayan

  Tantra Nirvadeva.

 90. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Om mani pedme hum

 91. Đặng Vũ Phương Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum !

 92. Mật Tường Vân ( Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 93. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này ạ. Con rút được bài học rằng khi có khúc mắc nào, phải tự thân nghiên cứu, đọc và tìm hiểu để tự giải đáp, không nên đặt những câu hỏi giả định để thoả tò mò, đó là quấy nhiễu tâm tư vị Thầy và chính họ sẽ gieo nhân xấu.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra lỗi lầm để chúng con không phạm phải mà gieo nhân xấu, bóc lột sức lao động trí tuệ của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Om mani padme hum

 95. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 96. Đỗ Trường Giang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy!
 97. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy giành cho Aman Prakash. Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi sai của Aman Prakash để chúng con ý thức được hành vi thân,ngữ,tâm của mình mà tránh gieo nhân bóc lột trí huệ của Bậc Đạo Sư. Con hiểu rằng bởi thuộc tính bất biến của tánh không, đặt niềm tin và thực hành pháp theo những gì Thầy dạy thì chúng con có thể an lạc đời này và cực lạc sau đời sau .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status