Sep 14, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 17 Comments

Pháp hội “Đền đáp tứ trọng ân” 2017: Thư Hà Nội: CÁI CHẤT CỦA NGƯỜI ĐỜI VÀ CÁI CHẤT CỦA NGƯỜI TU

Pháp hội “Đền đáp tứ trọng ân” 2017: Thư Hà Nội: CÁI CHẤT CỦA NGƯỜI ĐỜI VÀ CÁI CHẤT CỦA NGƯỜI TU

Pháp hội “Đền đáp tứ trọng ân” 2017:

Thư Hà Nội: CÁI CHẤT CỦA NGƯỜI ĐỜI VÀ CÁI CHẤT CỦA NGƯỜI TU

Ca dao xưa có câu rằng: “Cần Thơ gạo trắng nước trong/Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Vừa qua, thực tế trải nghiệm nơi này tôi mới hiểu rõ “cái chất” níu chân người lữ khách phương xa của nơi miền Tây sông nước này. Đó là những con đường lớn rộng thênh thang với chợ Cần Thơ tấp nập hay bến Ninh Kiều là điểm trung tâm của văn hóa, du lịch và giao thương bên dòng sông êm đềm,… Nơi đây còn nổi tiếng với khu tắm nước ngọt nhân tạo với bãi cát trải dài 400m nằm ngay ngã ba của sông Hậu và sông Cần Thơ được người dân địa phương trìu mến gọi tên “Biển Cần Thơ”. Thật tuyệt khi ngắm nhìn dòng sông Hậu hiền hòa, mang đậm phù sa của vùng châu thổ sông Cửu Long đang vào mùa nước nổi. Đặc biệt, không thể nào quên được đối thể trung tâm là những người dân địa phương. Nét chân chất, gần gũi từ cô hàng cháo hay anh xe ôm dễ tính, thân thiện tới độ “em cứ gửi anh bao nhiêu cũng được” hoặc cô lễ tân luôn rạng rỡ nụ cười, người tiếp viên tận tình hướng dẫn du khách,…Tất cả làm nên cái “chất” của Cần Thơ đọng lại trong tôi trong dịp tham dự pháp hội “Đền đáp Tứ trọng ân” diễn ra tại đây.

Bất giác tôi tự hỏi, điều gì làm nên “cái chất” của người tu Phật? Lẽ nào lấy tiêu chuẩn của tăng lữ với đầu tròn, áo vuông, tu chùa nhưng đạo Phật nào phải “duy tăng thị nghiệp”. Cũng không giống như tỳ kheo Thích Phước Tiến chỉ nghĩ tới cái ăn mà cho rằng người ăn chay giỏi, bản lĩnh và tốt gấp hàng trăm, hàng nghìn lần người ăn mặn. Đó có lẽ vì tập khí đói khát từ những kiếp trước đọng lại người tu Phật mà bị bám chấp vào “duy thực thị nghiệp”. Cũng không phải nằm ở chỗ hành thiền trong bao nhiêu năm, đã đắc định được đến mức nào để rơi vào “duy định thị nghiệp”. Cái chất của người tu Phật được khẳng định đó là “DUY TUỆ THỊ NGHIỆP”, tức là lấy trí tuệ làm đạo nghiệp của người tu. Đây là lời xác quyết của đức Phật trong kinh Bát đại nhân giác, đồng thời là kinh Di giáo cũng có đoạn: “Trí huệ thật là chiếc thuyền bền chắc đưa người vượt qua biển già, bệnh, chết; lại như ngọn đèn lớn sáng soi trong chỗ vô minh đen tối; như món thuốc hay trị được hết thảy bệnh tật; như cái rìu sắc bén đốn ngã cây phiền não”.

Mật gia Quảng Hà góp khúc đạo ca “Cung đàn nhịp nhàng” trong pháp hội

Ở Mật gia Song Nguyễn là Tịnh trú của biết bao hành giả Phật giáo Mật tông Tây Tạng, dòng truyền thừa Ninh Mã, pháp hệ Quán Thế Âm theo lời dạy của bậc Đạo sư Mật giáo, giáo thọ tuệ tri thức luôn khắc ghi tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” ấy làm kim chỉ nam. Trải qua các quá trình khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và cho ra kết quả, vị Thầy từ bi, trí tuệ đã phát lồ 6 phát kiến tâm linh từ đảo châu báu Phật pháp mà từ trước tới nay chưa từng có ai khám phá, trải nghiệm. Đó là các tu pháp: (1) Bát pháp quy y; (2) Cúng dường bất khả gián đoạn; (3) Chánh kiến quang minh tam muội; (4) Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni; (5) Bồ đề tâm định quán và (6) Bổn tôn thiền quán đà la ni ngũ thứ đệ. Lục diệu pháp môn này tựa cánh sen trong bông sen thần chú Mani với tinh túy cam lồ từ suối nguồn thành tựu của Bổn tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy mang đến cho hành giả sự hanh thông hiện đời và giải thoát trong thân trung ấm theo tôn chỉ “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”. Tôi cảm niệm đó chính là “chất” của Mật gia Song Nguyễn.

Nhớ lại trước đây, TS Thích Nhật Từ trong lần trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình An Viên cho rằng địa ngục không có thực, phủ nhận việc hộ niệm thì 80% người tu Phật (theo thống kê đăng trên phatgiao.org.vn) nhưng chẳng một ai đủ trình độ và có tinh thần vô úy, vì chúng sanh mà đăng đàn đối luận. Chỉ có Mật gia Song Nguyễn đứng lên giương cao ngọn cờ đả tà, xây chánh mà tác pháp chiếu quang. Trải qua suốt 3 năm, vị thượng tọa, tiến sĩ chọn cách lặn tăm không một lời cải hối thể hiện là một hành giả quán xét lỗi lầm. Tệ hại thay, vị này còn tiếp tục phủ nhận đức Phật A Mi Đà, cõi Tây Phương Cực lạc trong những bài giảng vừa qua. Rồi những vị đại đức khác như Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến cũng hùa theo mà thuyết giảng sai lệch về việc hộ niệm, pháp môn Tịnh độ, hạ thấp trình độ tâm linh của người cư sĩ tại gia, cũng như đề cao việc ăn chay-mặn,… Đặc biệt, trang tin của Ban Thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn cổ súy cho việc cúng cô hồn thuộc ngoại đạo, gieo rắc tà kiến. Một lần nữa, chỉ có Mật gia Song Nguyễn “dùng chánh kiến làm đòn xoay tà kiến” để tác pháp chiếu quang với hơn 20 bài viết đả tà, xây chánh vừa qua. Đó là tinh thần Phật dạy trong kinh Đại bát nhã Ba la mật đa, phẩm chuyển sanh và kinh Đại bát Niết bản, phẩm Trường thọ thứ tư. Đây là sự khẳng định về học thuật của Mật gia Song Nguyễn, là chất lượng tâm linh.

Đồng thời, đó còn là cái “chất” chân thật đệ tử Như lai mà đức Phật dạy rằng thấy tỳ kheo phá giới, hủy hoại chánh pháp thì liền “khu khiển, quở trách, cử tội”! Vậy mới thấy, dù mang giáo phẩm là những thượng tọa, đại đức hay là tiến sĩ triết học cũng chỉ là những kẻ giả bộ tu hành. Dù giảng cả ngàn bài, dẫu cho có hàng vạn đệ tử nhưng cũng chỉ là nhân gieo rắc tà kiến. Để rồi họ sẽ phải chịu quả báo thảm khốc bởi như lời Long Thọ Bồ tát trong tác phẩm “Bức thư Bồ tát gửi bằng hữu hoàng đế”.

Các đệ tử được Thầy cấp chứng nhận truyền pháp

Đáng buồn thay bao những hành giả đạo Phật, trong đó những người tu Tịnh độ chọn cách im lặng trước tà kiến như thể không phải việc của mình, bỏ mặc những chúng sanh mê lầm đang bị dắt mũi bởi tà sư, tà tri thức, dẫu cho chúng phủ nhận cả cõi Tây Phương Cực lạc và đức Phật A Mi Đà. Chỉ có Mật gia Song Nguyễn theo lời dạy và tấm gương thân giáo của bậc Đạo sư, giáo thọ tuệ tri thức để dùng ngọn bút chánh kiến “đâm mấy tà sư bút chẳng tòa”! Viết tới đây, tôi nhớ tới câu nói của một nhà toán học rằng: “Không có phương pháp thì người tài cũng mắc lỗi. Có phương pháp, người thường cũng làm được điều phi thường”. Huynh đệ kim cang chúng tôi phần lớn cũng chỉ mới thực hành pháp được từ 3-5 năm nhưng sẵn sàng đối luận với các vị tỳ kheo là hòa thượng, thượng tọa đến 20-30 tuổi hạ hay thậm chí là một bậc trưởng lão. Đây là điều Đức Phật từng khai thị: “Nầy các Tỷ-kheo, nếu một người già 80, 90 hay 100 tuổi, mà nói phi pháp, phi lý, không hợp thời, lời nói không nhằm mục đích, thì người ấy chỉ được gọi là một ông già ngu si. Trái lại, nếu một người còn trai trẻ, tuổi còn thanh xuân, mà nói đúng pháp, nói đúng lúc, có nghĩa lý, lời nói nhằm mục đích tốt đẹp, thì người ấy được gọi là bậc trưởng lão có trí.” (trích Tăng chi bộ kinh). Đó cũng chính là chất của Mật gia Song Nguyễn vì không phải lấy năm tháng như một Hiến chương nào đó mới làm yếu tố quyết định về giáo phẩm mà dựa trên công đức, trí tuệ thông qua nền tảng chánh kiến với bốn khía cạnh chánh kiến về thờ tự, về tôn kính, trong luận điểm và về tri kiến giải thoát làm cốt lõi.

Và “chất” trí tuệ của người đệ tử chúng tôi là kết quả của quá trình tích lũy công đức bằng việc thực hành từng phần hoặc toàn bộ lục diệu pháp môn mà vị Thầy tôn kính đã phát lồ từ kho báu Phật pháp và truyền trao. Trong tôi trào dâng sự xúc động khi bồi hồi nhớ lại giây phút được vị Thầy phát chứng nhận thực hành các tu pháp trong buổi pháp hội vừa qua. Trải qua 5 năm theo dõi sự tinh tấn thực hành và quán xét công đức của những đệ tử, vị Thầy đã cấp chứng nhận là ngôn ngữ biểu trưng cho việc truyền pháp đích thực, lần đầu tiên với 13 người. Con số 13 vướng phải định kiến ở thế gian cho rằng không đem lại may mắn. Nhưng ở Mật gia Song Nguyễn lại được chọn như một lời khẳng định chống lại tà kiến với những quan điểm lệch lạc không đi vào thực nghĩa rốt ráo mang lại giải thoát. Và đối với những huynh đệ kim cang trong số 13 người được cấp chứng nhận với từng mức độ trong các tu pháp được nêu rõ, đó là hạnh phúc vô bờ khi nhận được sự truyền pháp. Bởi lẽ, có những vị tỳ kheo là thượng tọa nhưng lặn lội sang tận Ấn Độ xa xôi rồi mất bao năm tháng nhận được bằng tiến sĩ triết học do người thế gian cấp mà thôi. Đó chỉ là một thứ trang hoàng cho bản ngã cá nhân, để khoe với đời và nhằm lòe thiên hạ. Bởi làm sao trình độ tâm linh của người tu Phật lại có thể khẳng định hay truyền trao bằng những người thế tục vốn là ngoại đạo? Còn chứng nhận thực hành và hoàn thành tu pháp trong lục diệu pháp môn của Mật gia Song Nguyễn lại là ngôn ngữ biểu trưng cho sự truyền pháp đích thực, với hình ảnh tôn nghiêm, chữ ký xác nhận của bậc Đạo sư Mật giáo – vị Thầy đã am tường giáo điển, hành thâm giáo pháp và phát lồ phát kiến tâm linh. Càng hoan hỷ hơn khi chúng tôi nhận ra nét chữ mang dáng phiêu bồng của vị Thầy tâm linh tôn kính trên chứng nhận ấy. Trong cuộc đời mỗi người có biết bao những bằng cấp, giấy, bằng khen được nhận, nhưng giây phút được đứng trước hội trường trang nghiêm với bao hành giả và được Thầy cấp chứng nhận, đối với tôi là khoảnh khắc tan hòa vào cảm xúc của niềm vui và hạnh phúc!

niềm hạnh phúc vô bờ khi nhận được sự truyền pháp

Cầm chứng nhận trên tay, tôi chợt nhớ đến lời dạy của thánh tăng Atisha rằng: “Dù cho con có trì tụng Tam Tạng (Luật, Luận và Kinh) hàng ngày và con có thể làm chủ các đặc điểm của vạn pháp, vẫn chẳng tốt lành nếu không có chỉ dẫn then chốt của bậc Thầy khi con thực hành Giáo pháp. Con và Giáo pháp sẽ chẳng hợp nhất nếu con không có chỉ dẫn then chốt của bậc Thầy. Và như thế, nó sẽ chẳng phải Giáo pháp chân chính“. Toàn thân tôi rúng động, bởi hiểu ra cái chất của người tu Phật là trí tuệ, vốn có nền tảng là chánh kiến, nhưng nền tảng của giác ngộ của hành giả Mật tông là sùng kính Đạo sư và nhận được những chỉ dẫn then chốt của vị Thầy. Tôi thành tâm tri ân vị Thầy tôn quý và tự nhủ lòng mình tỉnh thức, chánh niệm để “chất” tinh túy ấy thấm sâu vào tâm trí huynh đệ kim cang chúng tôi bằng cách tuân thủ lời dạy không chút lỗi gì. Tôi thầm cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

Hà Nội, ngày 14/9/2017.

Mật Quốc Sanh

 1. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với bài viết “chất” của đạo hữu Mật Quốc Sanh: thư Hà Nội: cái chất của người đời và cái chất của người tu.

  Cần thơ thu hút du khách du lịch bằng phong cảnh hữu tình cũng như chất của những người dân thật thà, thân thiện. Học trò khắp nơi tề tựu về Mật gia Song Nguyễn nhờ “chất” kim cang phiêu bồng nhưng sáng rực vầng mây trí tuệ cùng với từ quang của vị Đạo sư Mật giáo.  Chất kim cang vô nhiễm trước bát phong trần trược, ung dung tự tại với hình tướng cư sĩ, hóa thân đồng dạng độ hóa quần sanh nhưng dũng mãnh, hiên ngang giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, phá tan thành trì tà kiến vì lợi lạc của tất cả hữu tình. Đồng thời, lục diệu pháp môn được Thầy phát lồ làm rúng động thành trì tà kiến, khiến cho bọn tà, tà linh, tà lực, tà quyền sợ hãi, lo lắng.

  Nhờ vào chất tinh tế, phiêu bồng của Thầy mà đệ tử và học trò được hân thưởng pháp hội “Đền đáp tứ trọng ân” trong sự lục hòa huynh đệ, thấm đẫm tình đạo vị và “thọ lạc là thọ pháp” ở nơi phong cảnh hữu tình với hội trường tôn nghiêm, trang trọng, lịch lãm không khác gì cũng điện hoàng gia.

  Và cũng nhờ vào chất kim cang phiêu bồng mà Thầy truyền cảm hứng cho đệ tử và học trò tinh tấn vui học yoga thanh trí. Con số 13 đệ tử được Thầy ban cho chứng nhận với từng tu pháp được ghi rõ ràng, minh bạch là minh chứng cho quá trình giảng dạy lớp lang thứ tự, chuyên nghiệp, với đầy đủ giáo trình cũng như thông qua những trải nghiệm thực tế của từng đệ tử. Điều này khẳng định yoga thanh trí đi đúng quy trình khoa học biện chứng tâm linh với sự giảng dạy chất lượng, chuyên nghiệp nhằm khai thác tiềm năng trì tuệ của con người vì lợi ích của bản thân và tha nhân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy con và ban cho con những giọt tinh túy cam  lồ và ban cho con giấy chứng nhận các tu pháp.

  Con cầu nguyện Thầy từ bi gia hộ cho con giữ được chánh niệm trong thực hành yoga thanh trí vì lợi mình lợi người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi vì lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Mật Diệu Hằng cảm ơn đạo hữu Mật Quốc Sanh vì bài chia sẻ ý nghĩa.

  Mật Diệu Hằng cầu nguyện đạo hữu Mật Quốc Sanh tinh tấn vui học yoga thanh trí, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Nguyên Tấn says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 3. Mật Hồng Vân says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỉ tán thán bài chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Đệ xúc động và dâng lên niềm tự hào khi được làm học trò của Thầy, là thành viên nhỏ của tịnh trụ Mật Gia Song Nguyễn. Tu tập theo lời đức Phật dạy là ” Duy tuệ thị nghiệp” dưới sự chỉ dẫn của vị Thầy. Đệ hoan hỉ với 13 đạo huynh, sau khi được Thầy quán xét quá trình tu tập mà ban chứng nhận từng pháp tu trong pháp hội vừa qua.
  Cảm ơn huynh với bài chia sẻ ý nghĩa.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 4. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ với bài chia sẻ sâu sắc: “Cái chất của người đời và cái chất của người tu” nhân dịp Pháp hội Đền đáp Tứ Trọng Ân 2017 của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Bài viết mang đến cho người đọc sự phân biệt rõ ràng giữa cái chất của người thế gian và cái chất của người con Phật. Cụ thể hơn nữa, cùng là người con Phật nhưng không phải ai cũng đủ bản lĩnh để thể hiện đúng chất vai trò “sứ giả Như Lai”. Thật may mắn thay khi huynh đệ chúng ta được hòa mình vào một Mật Gia Song Nguyễn đậm chất trí tuệ, đậm chất Bồ đề và cũng đậm chất phiêu bồng mà tác giả tạo nên đặc trưng riêng có này không ai khác ngoài vị Thầy tâm linh tôn quý.

  Trí tuệ thay khi cho đến thời điểm này, Mật Gia Song Nguyễn là nơi duy nhất ở Việt Nam có sáu phát kiến tâm linh (lục diệu pháp môn), tựa như “sáu cánh sen trong bông sen thần chú Mani với tinh túy cam lồ từ suối nguồn thành tựu của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy mang đến cho hành giả sự hanh thông hiện đời và giải thoát trong thân trung ấm theo tôn chỉ “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Bồ đề thay khi hành giả Mật Gia cùng nguyện thực hành theo phương châm phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật, như lời dạy của đại sỹ Tông Khách Ba:” Dù còn vô minh chất ngất nhưng vẫn vì tha nhân thực hành Bồ đề tâm, đó là khí độ của người tu Đại thừa trên viễn trình Bồ tát đạo”. Mật Gia không giữ riêng suối nguồn chánh kiến cho riêng mình mà còn chia sẻ cho chúng sanh bằng nhiều phương tiện thiện xảo. Nếu không phải vì an nguy huệ mạng chúng sanh, vì sự bảo tồn mạng mạch Pháp, liệu có ai có đủ khả năng tác pháp chiếu quang không mệt mỏi như Mật Gia vừa qua không? Vì đâu mà 80% Phật tử là theo phái Tịnh độ không lên tiếng bảo vệ tông phái mình, bảo vệ giáo lý Phật đà mà chỉ mỗi mình Mật Gia lên tiếng?

  Phiêu bồng thay khi huynh đệ chúng ta cùng nhau vui tu, hân thưởng cuộc sống qua lăng kính Phật pháp. Những vần thơ ngút ngàn chánh kiến của vị Thầy, những lời ca thấm tình đạo vị của Cô, những tiếng hát lúc phiêu lãng, lúc trầm hùng của huynh đệ kim cang, tất cả tạo nên một bản giao hưởng âm vang tinh túy nhiệm màu của Phật pháp. Còn gì phiêu bồng hơn khi hành giả có thể thực hành Pháp mọi lúc mọi nơi, không bị ngăn ngại bởi không gian, thời gian hay bất kỳ những quy định cứng nhắc, khắt khe nào.

   

  Tất cả đã tạo nên một “cái chất” không thể chất hơn của Mật Gia Song Nguyễn. Cảm ơn đạo huynh Mật Quốc Sanh về bài viết đầy cảm hứng này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh và gia đình sức khỏe, hanh thông thế sự, tinh tấn vui tu và tiếp tục có những bài viết “chất” như vậy.

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 5. Mô Phật!

  Mật Ngã hoan hỷ với những chia sẻ của Mật Quốc Sanh.

  Nếu nói về cái “chất” của người tu thì trước hết phải nói về cái chất của vị Thầy mà Mật Ngã cảm nhận rằng đó chính là chất từ bi và trí tuệ. Đạo Phật “vượt  trội” hơn 96 ngoại đạo cùng thời là bởi chất “Duy tuệ thị nghiệp” vì vậy một vị Thầy mà đại diện cho Tam bảo, cho đạo Phật (con đường tỉnh thức, giác ngộ) mà không có cái “chất” đó thì không thể hoằng dương chánh pháp, đưa chúng sanh lìa mê về giác.

  Còn cái chất của người tu là học trò, đệ tử là sùng mộ, trung thành với vị Thầy. Bởi chất đó là nền tảng giúp người học trò, đệ tử giác ngộ giải thoát. Nhờ “chất” đó mà:

  “Đệ tử tầm cầu Thầy dạy đạo,

  Thầy nhận đệ tử pháp truyền trao,

  Cả hai phải có cách nhìn riêng,

  Sao cho pháp Phật không bị tráo,

  Thầy trò không vi phạm Mật giới!”

  Mật Ngã nghĩ rằng các huynh đệ sẽ không còn thấy xa lạ gì với “cái chất” của người tu là vị Thầy và học trò, để tử Mật gia qua những tháng năm không ít những sóng gió trong sự nghiệp đả tà xây chánh, hoằng dương chánh pháp ở Mật gia.

  Cầu nguyện chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 6. Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Mật Quốc Sanh. Qua bài viết của huynh, Mật Từ nhớ đến cụm từ mà trước đây Mật Từ từng được nghe là “cá tính Mật giáo”. Người đời ai cũng có tính cách riêng hay “chất” riêng, tuỳ thuộc vào lối tư duy, suy nghĩ và hành động của họ song dựa trên những quan điểm dị biệt về cuộc sống, đạo đức, cũng như nhiều lĩnh vực khác. Riêng giữa người đời và người tu thì “chất” làm nên sự khác biệt chính là tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” với nền tảng là chánh kiến, còn điều làm nên “chất” của một hành giả Mật giáo là tinh thần “sùng kính Đạo sư”. Khi hiểu được mỗi đối tượng có tính chất khác biệt như vậy thì không thể nào áp đặt những đặc tính của đối tượng này cho đối tượng khác. Hơn nữa, những tính chất riêng này được định hình từ quan điểm, những thói quen, tập tính của các đối tượng. Do đó, những đối tượng nào có những hành vi về thân, ngữ, tâm nằm ngoài quỹ đạo chánh pháp, trái với những lời dạy của Đức Phật và chư thánh chúng thì bản thân họ tự hiểu rằng bản thân họ thuộc vào nhóm đối tượng nào. Chứ hình thức bên ngoài không quyết định tính chất riêng đó. Cũng vậy, tuy hình thức là cư sĩ có đời sống gia đình với nhiều mối quan hệ xã hội song hành giả tu tập và chuyển hoá tâm mình theo quỹ đạo chánh pháp thì tự toát ra “chất” của người tu chân chính. Như Thầy đã dạy trong bài Thư gửi các trò số 226 rằng:”Chúng ta nghiêm túc sẽ cộng hưởng trường lực oai nghiêm. Đó là kết quả của Yoga thanh trí qua tu pháp chánh kiến Quang minh tam muội. Bất kỳ trò nào nếu để tâm tưởng của mình luôn trong chánh kiến, đương nhiên theo luật tắc nhân quả mà lộ xuất lực kính ái”.

  Mật Từ hoan hỷ tán thán bài viết của đạo hữu Mật Quốc Sanh, cảm ơn đạo hữu vì bài viết hay và lợi lạc.

  Cầu nguyện đạo hữu cùng gia đình luôn tinh tấn và thành tựu đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mô Phật!

  Mật Phụng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh qua bài viết với nhiều cảm niệm sâu sắc trong pháp hội.. qua đó giúp đệ hiểu Cái chất của người đời và cái chất của người tu.

  Cái chất của người tu không phải là đầu tròn áo vuông, không phải tu chùa, cũng không phải ăn chay,..cái chất của người tu Phật được khẳng định là ” duy tuệ thị nghệp” lấy trí tuệ làm đạo nghiệp của người tu.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc sanh và gia đình thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

 8. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết “Cái chất của người đời và cái chất của người tu” của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Bài viết đã đưa ra rất nhiều dẫn chứng về những người mang danh là tỳ kheo nhưng họ hoàn toàn không có cái “chất” của người tu Phật, thậm chí “biến chất” thành ngoại đạo. Mật Gia Song Nguyễn, dưới sự lãnh đạo của vị Thầy Mật Giáo, luôn xiển dương cái “chất” của đạo Phật, đó là tinh thần Duy Tuệ Thị Nghiệp làm Kim Chỉ Nam trong mọi hành vi Thân-Ngữ-Tâm của mình.

  Bạch đạo huynh, có một câu chuyện ngụ ngôn như thế này. Có một con lừa tìm thấy một miếng da sư tử ở chỗ thợ săn, thế là nó khoác tấm da ấy lên mình. Đi đến đâu, muông thú đều tưởng nó là sư tử thật mà bỏ chạy tán loạn, khiến con lừa dương dương tự đắc vì uy thế của mình. Dần dần nó cũng tưởng mình là sư tử thật. Cho đến một ngày, lừa ta quen thói ra ngoài đồng để thị uy với muông thú thì gặp một con sư tử chính cống. Sư tử thật gầm lên làm con lừa run lẩy bẩy tựa hồ như sắp đứng tim đến nơi. Nó ba chân bốn cẳng chạy thục mạng, nhưng chân lại vướng vào tấm da làm nó té lăn ra đất, lộ ra cái thân lừa béo núc ních. Muông thú lúc này mới vỡ lẽ ra đã để cho tấm da bên ngoài nó lừa gạt.

  Con lừa đó bên ngoài giả sư tử mà bên trong lại là lừa, cũng như có những kẻ bên ngoài là thầy tu mà bên trong là phàm phu. Họ cũng chuyên “lừa” chúng sanh bằng đủ thứ chiêu trò quỷ kế đa đoan của họ. Lời họ nói ra chẳng phải Pháp Âm như tiếng Sư Tử Vương mà thực chất cũng chỉ là “tiếng lừa”. Họ “lựa gạt” chúng sanh nào là ăn chay thì từ bi, ăn thit thì tội lỗi, nào là tăng sĩ tốt hơn cư sĩ, nào là không có địa ngục,…Mật Gia Song Nguyễn đã đăng đàn nhiều bài viết chỉ ra tính xằng bậy, tự ý lập ngôn của những kẻ mang “chất lừa” thứ thiệt này.

  Pháp đệ hoan hỷ đạo huynh đã cảm niệm “chất” trí tuệ ngập tràn nơi Mật Gia Song Nguyễn, từ nơi vị Thầy Mật Giáo luôn giương cao ngọn cờ Chánh Kiến. Vị Thầy làm tấm gương thân giáo cho chúng trò “lấy cán bút làm đòn xoay Tà Kiến, mỗi bài văn là bom đạn phá cường quyền”. Thầy không quản ngại bao gian lao khó nhọc trên hành trình gánh vác sứ mệnh Như Lai, đem Chánh Kiến Phật Đà đến với chúng sanh. Thầy còn dùng đến đủ mọi loại phương tiện để chúng học trò không bao giờ rời xa quỹ đạo Chánh Pháp, rời xa từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn. Đó là “Lục Diệu Pháp Môn” mà vị Thầy đã phát kiến, là những buổi cà phê Kim cang, là những câu chuyện Đời-Đạo song hành, là những lần Nộ Pháp,…Tất cả đều như phương tiện của “người thờ kim hoàn tài ba” làm vỡ chất đá ra để lộ xuất chất “Phật Tánh”ra  nơi chúng trò.

  Pháp đệ cầu nguyện cho bản thân cùng các huynh đệ ngày càng tinh tấn, tuân theo sự giáo hóa vị Thầy để “chất” Kim cang trong chúng trò không bị lu mờ, không bị mất đi mà ngày càng cứng cáp và tỏa ánh rạng ngời hơn nữa.

  Cầu nguyện cho đạo huynh MQS cùng gia đình tinh tấn, thành tựu ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum.

 9. Mật Hải says:

  Mô Phật!

  Mật Hải hoan hỷ với bài chia sẻ đậm “chất” Mật Quốc Sanh này. Hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu noi theo công hạnh của đức Phổ Hiền, thay cho những “tán lọng vương giả tuyệt hảo, những ngọn đèn rực rỡ, dầu lễ và trầm hương quý báu”, thay cho “những bài ca tán tụng tuyệt vời.. như một đại dương bao la không đáy” để dâng lên lời tán thán “chất” kim cang trí huệ, “chất” thiện xảo Bồ đề, “chất” uy dũng vô úy… cùng nhiều thật nhiều những phẩm chất đức hạnh cao quý của bậc Đạo sư Mật giáo. Nhờ những “chất” liệu tinh túy cao quý ấy nơi kho tàng tâm giác ngộ của vị Thầy mà nay huynh đệ Mật gia mới từng ngày được nuôi sống thân căng huệ mạng của mình, được từng bước thong dong tiến về thành phố giải thoát theo bước chân vị Thầy.

  Cầu nguyện tất cả huynh đệ kim cang chúng ta ai nấy đều chưng cất được chất tinh túy của lòng sùng mộ vô biên nơi vị Thầy để lợi mình, lợi người, sớm đền đáp được tứ trọng ân.

  Chúng con kính lễ Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy bảo, giáo hóa và truyền trao giáo pháp cho đệ tử chúng con.

  Con thành tâm thỉnh nguyện vị Thầy từ bi trụ thế lâu dài để ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh qua bài” Thư Hà Nội: Cái Chất Của Người Đời và Cái Chất Của Người Tu”. Cảm ơn huynh đã cho đệ biết sự khác nhau giữa cái chất người đời và cái chất người tu. Cái chất của người đời như huynh đã trãi nghiệm tại Cần Thơ đó là phong cảnh đẹp, những con người gần gũi, thân thiện…Bên cạnh đó thì còn cái chất của người tu. Trong cái chất này có 2 dạng là chất thật và chất giả. Cái ” chất” thật của những người tu là tập trung vào 3 yếu tính giác ngộ: Xả ly, Bồ đề tâm , Tánh không. Từ đó, họ làm theo lời dạy của Phật để giải thoát cho mình và chúng sanh, trong họ mang đậm ” chất người con Phật”. Còn ” chất giả” đối với những người tu khi mục đích tu tập của họ chỉ để hộ thân lánh nạn không vì mục đích làm lợi mình lợi người. Ở dạng người này, họ ngụy trang bằng lớp vỏ bọc bề ngoài , chú trọng hình thức hơn nội dung. Họ thường làm những việc tà kiến, gieo rắc tà kiến như cổ súy cúng cô hồn, dâng sao giải hạn, phủ nhận địa ngục, phủ nhận cõi Tây phương cực lạc, cổ súy ăn chay, nhận nuôi trẻ mồ côi để trẻ nuôi mình, ” dìm hàng” cư sĩ…Tất cả những hoạt động họ làm sai quỹ đạo chánh pháp, trái lời dạy của Phật, thì ở trong họ mang đậm” chất quỷ”. Giống như vàng, nhìn bề ngoài thì khó phân biệt vàng thật hay vàng giả . Cũng vậy, nếu không có trạch pháp nhãn thì chúng ta sẽ khó phân biệt đâu là thầy tu chân chính, đâu là kẻ mượn đạo tạo đời.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu mong ngọn đuốc chánh pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy được thắp sáng muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 11. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh về bài viết.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho huynh Mật Quốc Sanh có nhiều sức khỏe hanh thông thế sự mọi ước nguyện được viên thành.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 12. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với những cảm xúc chân thành và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Quốc Sanh cho con hiểu được cái ” chất” thực sự của người tu và người đời có những khác biệt rất nhiều. Trên nền tảng chánh kiến người tu tập luôn vương cao ngọn cờ ” dùng chánh kiến làm đoàn xoay tà kiến” để tác pháp chiếu quang cho những luận điểm luận kiến sai lệch quỹ đạo chánh pháp điều đó chỉ có ở Mật Gia Song Nguyễn mới dám đương đầu đó là ” chất” của người tu chân chính.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 13. Mật Tịnh Như says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo huynh Mật Quốc Sanh.

  Đạo huynh đã phân tích rỏ ràng về cái chất của thế gian và cái chất của đạo pháp, nếu thế gian nếu giữ chân chúng sanh bằng nguyên tố thô , nơi nào có cảnh đẹp, thức ăn ngon, người dân hiền hoà thì nơi đó dể dàng nắm được chân du khách, còn trong đạo pháp ở Mật Gia Song Nguyễn có được cái chất rất riêng so với những tu viện, chùa chiềng là một nơi chánh kiến ngút ngàn, Thầy và đệ tử luôn noi theo tôn chỉ của Đức Phật là ”  Duy tuệ thị nghiệp” lấy trí  tuệ làm hành trang về Tây Phương cực lạc, một nơi hạnh phúc chân thật, thật hoan hỷ biết bao khi chúng ta có được cái chất mà hàng triệu triệu người không làm được trong khi ở Mật Gia luôn làm theo lời Phật dạy dưới sự hướng dẩn của vị Thầy tâm linh từ bi và trí huệ.

  Mật Tịnh Như cầu nguyện cho Mật Gia ngày càng phát triển cho dù có bị những kẻ ghen ăn tức ở với những thành tựu tâm linh của Mật Gia mà dìm hàng , ném đá dấu tay của những kẻ không đáng mặt là người con Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sang.

  Om mani padme hum!

 14. Kính bạch Thầy

  Con  đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hủy với bài viết của đạo huynh Mật Quốc Sanh

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã từ bi dạy bảo và giáo hóa chúng sanh chúng con

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ

  Om mani padme hum

 15. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con rất hoan hỷ với  những chia sẻ của huynh Mật Quốc Sanh

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho  tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 16. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Mật Quốc Sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh khi đọc xong chia sẻ này. Qua những phân tích, dẫn chứng cụ thể trong bài giúp đệ nhận biết được sự khác nhau giữa “cái chất của người đời và cái chất của người tu”. Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc Sanh và gia đình có nhiều sức khoẻ, hanh thông thế sự và đời đạo song hành.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status