Aug 2, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo | 66 Comments

Thư Hà Nội: MÂY TRẮNG BỒNG BỀNH

Thư Hà Nội: MÂY TRẮNG BỒNG BỀNH

Hơn 9.00g sáng, đoàn xe chúng tôi khởi hành lên đường đến Long Hai Channel Resort. Lần này chúng tôi quyết định đi đường Châu Đức. Có thể nói đây là một trong những cung đường đẹp nhất mà tôi từng đi qua. Thời tiết hôm nay đẹp quá, ánh mặt trời ló dạng sau những đám mây trắng trôi bồng bềnh trên bầu trời, giống như những chú cừu khổng lồ nằm vắt vẻo với bộ lông tơ mềm mượt. Hai bên đường là những hàng cây, đồng cỏ xanh mướt, và kìa là đàn cừu non trắng muốt đang nhởn nhơ gặm cỏ trong khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Mật Hòa vừa lái xe vừa cất tiếng hát trong trẻo bài hát tiếng Anh yêu thích, được bổ trợ bởi giọng nữ cao là huynh Mật Viễn ngồi hàng ghế sau. Tôi khâm phục khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn mực của họ vì dù gì họ mới học tiếng Anh được vài tháng nay dưới sự hướng dẫn của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

bữa trưa dưới tán cây xanh mát tại resort Long Hải Channel

Ngồi bên cạnh huynh Mật Viễn, Mật Diệu Hằng đang hướng dẫn đạo hữu người Ấn  Độ Tantra Upatissa có thế danh là Ashay Kumar học lại 16 động tác phát Bồ đề tâm trong đời sống hàng ngày mà Thầy vừa dạy sáng sớm nay. Thỉnh thoảng hai huynh ấy lại cười khúc khích mỗi khi Tantra Upatissa nhầm từ động tác này sang động tác khác. Tôi mở cửa sổ ô tô, hít một hơi dài làn không khí trong lành buổi sớm mai với tâm trạng đầy sảng khoái. Không nghĩ tưởng về quá khứ, không lo lắng về tương lai, tôi tự nhủ hãy an trú trong giây phút tuyệt đẹp này của hiện tại.

Chuyến đi này của chúng tôi xuất phát từ chuyến cầu pháp của đạo hữu Tantra Upatissa. Cách hàng ngàn dặm xa xôi từ Ấn Độ vốn là chiếc nôi của Phật Giáo, là nơi khởi nguồn của đạo Phật, Upatissa đã một mình lặn lội sang Việt Nam để cầu pháp với vị Thầy. Upatissa là một chàng trai gầy gầy, có nước da ngăm nâu,  khá rụt rè và ít nói, tuy nhiên điều khiến tôi chú ý ở đạo hữu ấy là đôi mắt sáng ngời và thái độ nghiêm túc hết mực mỗi khi nghe Thầy giảng pháp. Đến tịnh trú Mật Gia và chỉ thích ở tịnh trú Mật Gia nghe Thầy giảng pháp, tôi thật sự hoan hỷ với tinh thần học hỏi của đạo hữu ấy, khác hẳn với một số người dù ngồi còn chưa ấm chỗ đã nôn nóng rời đi để du hí thế gian. Dù mới đầu tôi còn chưa quen với cách phát âm tiếng Anh lơ lớ pha giọng Ấn của đạo hữu ấy, nhưng thật lạ, mỗi khi nói chuyện về Pháp, tôi lại nghe khá rõ.

Sương mù ở Mật gia Song Nguyễn

Thầy và Cô

Trong khi Upatissa đang đọc to các động tác phát khởi Bồ đề tâm, tôi nhìn về phía trước, nơi ba chiếc xe khác của Thầy Cô và các đạo hữu đang dẫn đường. Cả đoàn xe đang chạy trên con đường nhỏ uốn lượn tựa như dải lụa mềm mại, bất giác một niềm xúc động xen lẫn hoan hỷ trào dâng trong tôi. Tôi không đi trên con đường được làm từ các nguyên tố thô thông thường mà tôi đang đi trên con đường Bồ đề tâm (Bồ tát đạo) mà Thầy đã trải sẵn cho học trò và chúng sanh. Đây là con đường được xây dựng và chiếu sáng từ trí tuệ giác ngộ của chư Phật thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

một góc Long Hải Channel resort

Theo từ điển Wikipedia, trong Phật giáo Tây Tạng, Bồ đề tâm được chia thành 2 loại: tương đối và tuyệt đối.

Bồ đề tâm tương đối được chia thành hai loại:

-Bồ đề tâm nguyện: nguyện cho chúng sanh trọn thành Phật đạo.

-Bồ đề tâm dụng: tham gia vào các hoạt động thực tiễn đề giúp chúng sanh thực hành pháp tu thành Phật.

Bồ đề tâm tuyệt đối là sự chứng ngộ được tính Không của mọi hiện tượng. Đó là cái nhìn sâu sắc trực tiếp vào thực tại. Đây là tâm của những bậc Thánh đã giác ngộ.

Tôi vẫn nhớ lời Thầy rằng cốt lõi của thực hành Đại Thừa chính là Bồ đề tâm cao cả và đây là một điều kiện tiên quyết để đạt giác ngộ. Kinh Đại Phương tiện Phật Báo ân có kể lại một câu chuyện về pháp thực hành Bồ đề tâm thuở Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn còn trôi lăn trong sinh tử luân hồi.

căn nhà ống xinh xinh tại Long Hải Channel resort

Bấy giờ ở trong hội, có một vị Đại Bồ Tát Ma Ha Tát, tên là Hỷ Vương, liền từ tòa ngồi đứng dậy, để hở vai áo bên phải, gối bên phải quỳ xuống đất, chấp tay ngưỡng bạch đức Như Lai rằng:

 

– Lạy Đức Thế Tôn! Bồ Tát tri ân báo ân bằng cách tự phát tâm Bồ Đề và dạy bảo tất cả chúng sinh đều phát tâm Bồ Đề. Song Đức Như Lai thuở xưa khi còn phải sinh tử, thoạt mới phát tâm Bồ Đề, là do nhân duyên gì?

 

Phật dạy:

bể bơi hướng ra biển (Long Hải Channel)

– Thiện nam tử! Về đời quá khứ lâu xa, kiếp số nhiều không thể kể tính được, khi ta còn ở trong vòng sinh tử, do phiền não trọng chướng, tạo nên những nghiệp ác ở nơi thân, khẩu, ý, nên phải đọa lạc vào các địa ngục như: Địa ngục A ha ha, địa ngục A ba ba, địa ngục A đạt đa, địa ngục Đồng phủ, địa ngục Đại đồng phủ, địa ngục Hắc thạch, địa ngục Đại hắc thạch, cho đến địa ngục Hỏa xa.

 

Ta nhớ khi ta phải đọa vào địa ngục Hỏa xa, ta cùng với hai người bạn phải kéo một cái xe lửa, bốc cháy ngùn ngụt, quỷ đầu trâu tên là A Bàng, ngồi ở trên xe, mắm miệng, nghiến răng, trợn mắt, miệng, mắt, tai, mũi đều phun ra khói lửa, thân thể to lớn, tay chân gân guốc, hình sắc tía đen, tay cầm gậy sắt, đánh đập luôn luôn, mặc dầu ta bị đánh đập đau đớn, nhưng vẫn cố sức kéo. Lúc đó hai người bạn của ta, vì hơi sức yếu đuối, kéo không nổi, nên bị quỷ đầu trâu A Bàng, lấy đinh ba bằng sắt, đâm vào bụng, lấy gậy bằng sắt đập vào lưng, máu phun ra như suối chảy, đau đớn khó nhẫn, những người ấy cất tiếng kêu gào rất thảm thiết, người thì kêu cha mẹ, người thì kêu vợ con. Nhưng dầu có kêu gào như thế, cũng chẳng ích lợi gì đối với mình. Lúc ấy, ta thấy những người bạn của ta chịu sự khổ não như vậy, lòng ta sinh ra thương xót. Nhân lòng sinh tưởng thương xót ấy, cho nên ta phát tâm Bồ Đề, vì những người chịu tội ấy, mà khuyên bảo quỷ đầu trâu A Bàng rằng:

Cùng Tantra Hatari, một học trò Ấn Độ tại Long Hải Channel resort

– Những người phải chịu tội đây, thực đáng thương xót, xin ông hãy rủ lòng nới tay, đừng nên đánh đập họ tội nghiệp.

 

Lúc ấy quỷ đầu trâu A Bàng, nghe ta nói như thế, lòng sinh giận tức, dùng đinh ba bằng sắt đâm vào cổ ta, chết liền tại chỗ. Nhưng kỳ lạ thay, ngay lúc đó ta liền được thoát khỏi cái tội trăm kiếp phải đọa lạc ở nơi địa ngục Hỏa xa, chính vì lúc đó ta phát được tâm Vô thượng Chính đẳng Chính giác vậy.

 

Thầy và Tantra Upatissa

Phật bảo Ngài Bồ Tát Hỷ Vương:

– Người kéo xe lửa tức là thân ta ngày nay, nhân phát tâm Bồ Đề, mà chóng được thành Phật. Thế nên biết: Tất cả chúng sinh phát tâm Bồ Đề, sự đó chẳng phải một, hoặc nhân lòng từ bi, hoặc nhân lòng giận tức, hoặc nhân lòng bố thí, hoặc nhân lòng bỏn xẻn, hoặc nhân lòng vui mừng, hoặc nhân phiền não, hoặc nhân ân ái ly biệt, hoặc nhân sự oán ghét gặp gỡ, hoặc nhân gần gũi bạn lành, hoặc nhân bạn ác, hoặc nhân được coi thấy Phật, hoặc nhân được nghe pháp… cho nên biết: Tất cả chúng sinh, phát tâm Bồ Đề, mỗi mỗi chẳng phải đồng nhất.  (Trích Kinh Đại Phương tiện báo ân. Việt dịch: HT. Thích Chính Tiến. NXB Tôn giáo)

Ngài Kyabje Ling Rinpoche là một trong hai vị Thầy giáo thọ cao cấp nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã dạy rằng: “Xét theo lợi ích chung, mọi sự an lạc và thành tựu đều khởi từ Bồ đề tâm. Chư Phật đều từ chư Bồ tát sanh, mà chư Bồ tát do Bồ đề tâm sanh. Do thị hiện của chư Phật và Bồ Tát, những làn sóng năng lượng giác ngộ bao trùm khắp vũ trụ, ảnh hưởng khiến chúng sinh biết tu thiện nghiệp.Thiện nghiệp này mang đến cho chúng sinh lợi lạc và hạnh phúc. Mặt khác, dòng năng lượng giác ngộ hùng vĩ đó phát sinh từ pháp thân của chư Phật, khi chư Phật được sinh ra từ Bồ tát, và Bồ tát thì từ Bồ đề tâm, tức cội nguồn thành tựu và an lạc của chúng sanh trong vũ trụ cũng chính do Bồ đề tâm vậy.”

Và một khi Bồ Đề Tâm đã chuyển hóa, thì mỗi một hành động đều trở thành một thiện nhân dẫn đến Phật quả. Không có Bồ Đề Tâm thì đừng nói gì đến quả vị Phật. Một khi đã phát Bồ Đề Tâm rồi, thì vấn đề còn lại chỉ là thời gian mau hay chậm mà thôi.

Nhưng con đường Bồ tát đạo này tôi sẽ đi ra sao bởi đó không phải là một con đường thẳng tắp một mạch dẫn đến đích cuối cùng, là sự giác ngộ và giải thoát. Trên con đường có nhiều nhánh rẽ nhỏ mà nếu không hiểu biết, người đi có thể rẽ sai đường và như thế, đích đến cũng sẽ sai. Cũng vậy, nếu chỉ biết thực hành Bồ đề tâm mà không biết đâu là khổ, đâu là nguyên nhân gây khổ, đâu là tu pháp diệt khổ và cảnh giới thoát khổ thì đâu khác gì một người mù dẫn dắt người mù?

Hành giả đâu thể có được sự khao khát giải thoát chúng sanh nếu không biết những gì khiến chúng sanh phải khổ đau? Như đức Kyabje Ling Rinpoche đã nói rằng làm sao có thể thông cảm nỗi đau chúng sanh khi không biết ái dục và sân hận đang tràn lan xâu xé chính mình như thế nào? Thật may mắn khi vị Thầy thấu hiểu điều này. Để chuẩn bị cho hành trình dài lâu này của học trò một cách kỹ càng, Thầy đã ban cho chúng tôi phương tiện phát triển trí tuệ bằng tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội. Chính tu pháp này đã giúp tôi và nhiều đo hữu khác vừa trưởng dưỡng Bồ đề tâm vừa khơi nguồn trí tuệ trong quá trình tu tập. Điều này trái ngược hoàn toàn với quan điểm cho rằng phải nghiên cứu giáo lý nhiều năm rồi mới bắt đầu tu và sau nhiều năm tu mới có thể đạt tâm xả ly và phát bồ đề tâm. Thế gian vốn vô thường, đất nước chẳng vững bền, liệu người hành giả có thể giữ được chương trình cố định ban đầu hay không khi bệnh tật, sự vô thường có thể đến bất cứ lúc nào mà không báo trước. Mạng sống của ta như hạt sương đọng trên ngọn cỏ, sẽ tan biến sớm mai khi ánh mặt trời ló dạng. Ta không thể biết liệu ta có còn sống ở sát na kế tiếp hay không. Hơn nữa, đâu dễ gì để hiểu thấu đáo được giáo lý nhà Phật chỉ trong kiếp sống hạn cuộc này. Do vậy, bằng việc kết hợp song song hai phương pháp phát khởi-hoạt dụng Bồ đề tâm và thực hành chánh kiến quang minh tam muội, dù hành giả chúng tôi còn chất ngất vô minh nhưng dưới sự hướng dẫn của vị Thầy, chúng tôi vẫn tự tin vì tha nhân thực hành Bồ đề tâm bởi cư sĩ bồ tát Nghiêm Xuân Hồng đã khẳng định rằng đây chính là khí độ của người tu Đại thừa trên viễn trình Bồ tát đạo.

Đường vào resort

“Chúng ta đã đến rồi! Các trò bước ra!”. Tiếng nói của Thầy đưa tôi về thực tại. Trước mặt tôi cảnh trí resort Long Hải Chanel hiện ra lộng lẫy như một thiên đường. Thầy Cô đi trước, chúng tôi theo sau. Hình ảnh đó khiến tôi nghĩ về tấm gương thân giáo đầy cảm động của Thầy Cô, những người luôn chu biến trong phương tiện hóa độ chúng sanh. Cùng thưởng thức cốc bia, chia sẻ điếu thuốc với những học trò làm ngư dân vùng biển Bắc Trung Bộ, sự hao tổn tâm lực, trí lực, tài lực cho những buổi pháp sự, pháp hội, những trưa không ngủ để may cho học trò những bộ đạo phục trang nhã đủ sắc màu, hay tự lái xe đưa học trò đi thăm cảnh đẹp của đất nước.. Bằng mọi cách, mọi phương tiện có thể, tôi hiểu rằng mục đích của Thầy Cô là đưa học trò chúng tôi về mục đích nằm trong quỹ đạo Chánh pháp, đó là Tự giác, Giác ngộ và Giác tha.. . Như đạo huynh Mật Kiên đã nói, những bậc đạo sư chân chính có thể tự mình hạ thấp tính chất đạo hạnh để hòa nhập, gọi là lên cao với hành vi mà xuống thấp với quan điểm như cách điểm hóa của Đại sĩ Liên Hoa Sanh. Thầy Cô chính là tấm gương Bồ đề tâm sáng chói mà chúng tôi thật tự hào và hãnh diện được noi theo.

Mật Huệ Pháp

Tôi hoan hỷ và ơn phước biết bao khi được hạnh ngộ vị Thầy, vị tuệ tri thức ngay trong giai đoạn đầu tiên của hành trình tu tập. Thầy ở đó, không cao xa mà là thật gần gũi bởi tính bình dị của mình, nhưng cũng thật uy nghiêm trong giáo huấn học trò. Tôi nghĩ, đây không chỉ là một cuộc hạnh ngộ với vị Thầy chân chính bằng xương bằng thịt mà quan trọng hơn, đó là sự gặp gỡ một con đường tu siêu việt, là con đường Bồ đề tâm tương đối được bồi đắp từ chất liệu Xả ly và Trí tuệ, là điều kiện cần và đủ để thể nhập vào Bồ đề tâm tuyệt đối, là chiếc kiềng ba chân để nấu chín nồi cơm giác ngộ trong tương lai.

Con kính đảnh lễ tri ân Thầy!

Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con

Om Ah Hum

Hà Nội ngày 28/7/2018

Đệ tử

Mật Huệ Pháp

 1. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ và cảm ơn đạo huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài chia sẽ.

  Những trích dẫn từ kinh điển đạo huynh đưa ra gúp cho đệ thấy được sự lợi lạc không thể nghĩ bàn trước những pháp tu trong Lục diệu pháp môn mà vị Thầy phát kiến. Vì   “Hành giả đâu thể có được sự khao khát giải thoát chúng sanh nếu không biết những gì khiến chúng sanh phải khổ đau”. Nên vị Thầy với hình tướng cư sĩ đã trãi qua đời sống thế gian, hiểu được học trò, chúng sanh đang bị “ái dục và sân hận xâu xé” trong khi mạng sống chỉ như hạt sương trên ngọn cỏ. Vì thế để chuẩn bị cho hành trình dài lâu một cách kĩ càng, vị Thầy đã ban cho đệ tử các phương tiện  thiện xảo như phát triển trí tuệ bằng tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội, phát triển Bồ đề tâm qua Bồ đề tâm định quán. Nên nhờ đó “dù hành giả chúng tôi còn chất ngất vô minh nhưng dưới sự hướng dẫn của vị Thầy , chúng tôi vẫn tự tin vì tha nhân thực hành Bồ đề tâm”.

  Đệ hoan hỷ với những cảm niệm đầy xúc động về sự “hóa thân đồng dạng” của vị Thầy, luôn thân giáo để học trò cảm nhận được “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Qua đó đệ  thêm hiểu những ơn phước lớn lao trong đời này khi các huynh đệ Mật Gia  trong và ngoài nước được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp sống này. Đệ hoan hỷ và đồng cảm niệm “Thầy ở đó, không cao xa mà là thật gần gũi bởi tính bình dị của mình, nhưng cũng thật uy nghiêm trong giáo huấn học trò. Tôi nghĩ, đây không chỉ là một cuộc hạnh ngộ với vị Thầy chân chính bằng xương bằng thịt mà quan trọng hơn, đó là sự gặp gỡ một con đường tu siêu việt, là con đường Bồ đề tâm tương đối được bồi đắp từ chất liệu Xả ly và Trí tuệ, là điều kiện cần và đủ để nhập vào Bồ đề tâm tuyệt đối, là chiếc kiềng ba chân để nấu chín nồi cơm giác ngộ trong tương lai”. Đệ nguyện cầu cho bản thân và các huynh đệ kim cang sẽ luôn trân quý sự hạnh ngộ này bằng sự tỉnh thức, tinh tấn thực hành pháp, tuân lời vị Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Huệ Pháp thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Phê Rô says:
  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ của đạo huynh Mật Huệ Pháp với bài viết thư Hà Nội : MÂY TRẮNG BỒNG BỀNH .

  Qua bài viết giúp đệ nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện Bồ đề tâm . Khi Bồ đề tâm đã chuyển hóa thì mỗi một hành động đều trở thành một thiện nhân dẫn đến Phật quả . Không có Bồ đề tâm thì đừng nói gì đến quả vị Phật . Một khi đã phát Bồ đề tâm rồi , thì vấn đề còn lại chỉ là thời gian mau hay chậm mà thôi .

  Con cảm ơn vị Thầy đã ban cho chúng con phương tiện để phát triển trí tuệ bằng tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội” giúp chúng con trưởng dưởng Bồ đề tâm và khơi nguồn trí tuệ trong quá trình tu tập .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài . Cầu nguyện cho huynh luôn được hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 3. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết: “Mây trắng bồng bềnh” của đạo huynh Mật Huệ Pháp. Qua bút pháp sinh động của huynh giúp cho đệ thêm bài học về pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp từ vị Thầy cùng các huynh đệ kim cang trong pháp sự vừa rồi. Những lập luận sắc bén cùng trích dẫn đắt giá từ kinh điển giúp cho đệ càng cảm niệm ơn phước khi được đi trên con đường thẳng đến sự giải thoát đó là con đường Bồ đề tâm được bồi đắp bằng chất liệu Xả ly, Trí tuệ mà vị Thầy đã phát kiến và chỉ dạy cho chúng ta đi trên con đường đó. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những ơn phước lớn lao như vậy. Đệ cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Huệ Pháp luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư Hà Nội “Mây Trắng Bồng Bềnh” rồi ạ.
  Mật Phước hoan hỷ với bài viết chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Mật Huệ Pháp, khi được đi cùng Thầy Cô và các huynh đệ kim cang đến hân thưởng cảnh đẹp ở Long Hải Channel Resort, nhân dịp đạo hữu Tantra Upatissa từ Ấn Độ vượt qua hàng ngàn dặm để đến cầu Pháp nơi Mật Gia Song Nguyễn.
  Cảm ơn huynh đã miêu tả vẽ đẹp qua những khung cảnh thiên nhiên ; thời tiết đẹp, mặt trời ló dạng sau những đám mây trắng trôi bồng bềnh, hàng cây đồng cỏ xanh mướt trên cung đường đi đến Long Hải Channel Resort. Cũng như được noi theo bước chân vì tâm Bồ đề của Thầy Cô, trên con đường Bồ tát đạo, phổ truyền Giáo Pháp làm lợi lạc hữu tình.
  Từ câu chuyện về Pháp thực hành Bồ đề tâm thuở Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn còn trôi lăng trong luân hồi sinh tử mà Kinh Đại Phương Tiện Phật Báo Ân. Qua đó giúp cho Mật Phước thêm được thấy rõ lợi lạc không thể nghĩ bàn của “Bồ đề tâm”, và đó cũng là một trong ba yếu tính giác ngộ đưa đến viên thành đạo quả mà Đức Phật đã dạy.
  Càng không thể cảm niệm hết duyên lành khó có, khi được hạnh ngộ với vị Thầy tâm linh ngay trên đất nước Việt Nam, được vị Thầy dẫn dắt đi trên con đường giải thoát, đặc biệt lấy cốt lõi là Bồ đề tâm. Với “Lục Diệu Pháp Môn” mà vị Thầy đã từ bi phát kiến, dù thực hành hay thực tập thì không chỉ làm lợi cho bản thân mình mà còn lợi cả tha nhân.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 5. Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Huệ Pháp qua bài Thư Hà Nội ” MÂY TRẮNG BỒNG BỀNH” nhân chuyến pháp sự vừa qua .

  Qua bài viết của huynh đã giúp cho đệ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Bồ Đề Tâm trên viễn trình Bồ tát đạo.

  Không có Bồ Đề Tâm thì sẽ không có con đường đến quả vị Phật ,và sự vi diệu của Phật Pháp khi đã phát Bồ Đề Tâm rồi, thì vấn đề còn lại chỉ là thời gian mau hay chậm để Bồ Đề Tâm vận hành theo lập trình đi đúng theo quỹ đạo Chánh pháp , để mang đến lợi lạc chúng sanh .

  Qua bài viết này còn giúp đệ càng thêm ngưỡng phục trước Trí Huệ ,Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đã từ bi , ứng dụng pháp vào cuộc sống với sáu phát kiến tâm linh vĩ đại bộ môn Yoga Thanh Trí cùng phương pháp sư phạm chỉ dạy học trò kết hợp song song hai phương pháp phát khởi-hoạt dụng Bồ đề tâm và thực hành chánh kiến quang minh tam muội , giúp học viên ,những hành giả tự tin vì tha nhân thực hành Bồ đề tâm để mang đến lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Huệ Pháp đã chia sẻ bài viết này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp và gia đình luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 6. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ của đạo huynh Mật Huệ Pháp. Bài viết của huynh giúp con hiểu được tầm quan trọng của Bồ Đề Tâm trên viễn trình Bồ Tát Đạo. Và con cảm nhận được tấm lòng Bồ Đề của Thầy, Cô đối với chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 7. Mô Phật .

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài ” Mây Trắng Bồng Bềnh ” của đạo huynh Mật Huệ Pháp.

  Cảm ơn đạo huynh trích dẫn kinh điển , để cho thấy sự lợi lạc phát tâm Bồ Đề, và trên con đường chúng ta đi đến thành phố giải thoát, không có người hướng dẫn chỉ đường thì chúng ta mất phương hướng sẽ  bị lạc đường. Thật mai mắn huynh đệ chúng ta hiện kiếp gặp được vị Thầy với những phương tiện thiện xảo, Thầy  đã trải qua quá trình, khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng, đạt kết quả. Thầy đã thấu hiểu để chuẩn bị hành trình dài lâu này cho học trò một cách kỷ càng bằng “lục diệu Pháp môn ” giúp cho học trò thực hành, diễn tập đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội, an lạc đời này và cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp và gia đình sức khỏe, và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “MÂY TRẮNG BỒNG BỀNH” của đạo huynh Mật Huệ Pháp. Câu chuyện và ý nghĩa của bài viết đem đến nhiều cảm xúc trong con. Khí nói tới về Bồ đề tâm, điều mà mỗi học trò, đệ tử chúng con được được diễn tập hay thực hành dưới sự truyền trao, cho phép và hướng dẫn của vị Thầy. Một hành động nhỏ là lợi ích đem lại thật lớn. Như câu chuyện trích trong bài viết có trong quyển kinh Đại phương tiện Phật báo ân. Hình ảnh vị bồ tát khởi tâm từ trước khổ đau của chúng sang thì ngay sau đó khi mạng chung đã có thể thoát qua hàng trăm kiếp khổ sở trong cõi địa ngục hỏa xa.

  Kính bạch Thầy, chúng con, những học trò trong và ngoài nước không phân biệt sang hèn, mầu da, ngôn ngữ cũng như điểm xuất phát sinh thành đều nhận được sự cho phép diễn tập hay chính thức thực hành các phương cách bồ đề tâm. Bằng chính thân giáo của Thầy Cô cũng chính là cơ hội để chúng con quán xét lại hành vi của mình, sớm loại bỏ hoặc giảm thiểu những tâm niệm, những hành động vì tính vị kỷ của bản thân. Quá đó, dẫu là một hành động nhỏ song cũng tựa như nhỏ một giọt nước hòa vào biển cả mênh mông vô bờ bến trong hành trình thực hành bồ tát hạnh của Thầy Cô thì quả đó mãi lưu đong, trừơng miễn không hoại diệt. Bởi vậy, chúng con cũng sớm nhận ra được những nguyên nhân làm cuộc sống của mình đau khổ , bớt dần những tác nhân làm ngắn hạn chính kiếp nhân sinh này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho tất cả học trò, đệ tử và bạn đọc hữu duyên với vị Thầy, với Mật gia Song Nguyễn luôn tinh cần trong việc diễn tập hay thực hành các tu pháp của Thầy truyền trao vì mình và vì tha nhân.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Huệ Pháp.

  Cảm ơn huynh đã chia sẻ những kỷ niệm tuyệt vời bên Thầy Cô và huynh đệ Kim Cang trong chuyến về Mật Gia Trung Tâm vừa qua để chúng đệ cùng được hoan hỷ với ơn phước đó. Giọng văn sâu lắng và bàng bạc những nỗi niềm của huynh khiến đệ phải dừng lại và suy ngẫm.

  Đệ hoan hỷ tán thán những cảm niệm sâu sắc của huynh về phương pháp sư phạm kết hợp giữa phát khởi – hoạt dụng Bồ đề tâm và thực hành chánh kiến quang minh tam muội của vị Thầy. Quán Thế Âm Bồ Tát đã tuyên thuyết trong đại nguyện của Ngài rằng “Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng là cốt lõi của đức hạnh”, trong khi tất cả những phương tiện khác chỉ tạo nên nhánh, cành, lá… Cái gì là cốt lõi thì cũng chính là cái gốc, cái gì tạo nên nhánh, cành, lá thì tựa như cái ngọn, Thầy luôn dạy rằng đừng bỏ gốc lấy ngọn và đã thực sự truyền thụ như vậy khi ban cho chúng đệ tử phương pháp song song giữa tích lũy trí tuệ và thực hành Bồ đề tâm. Nhờ khai mở trí tuệ qua tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội, chúng ta có được nội lực, có được tri kiến đúng đắn để thực hiện Bồ đề tâm. Nhờ thực hành Bồ đề tâm, chúng ta tích lũy được vô lượng công đức để hỗ trợ khai mở trí tuệ. Sự kết hợp siêu việt này đã giúp cho những hành giả dù còn đó chất ngất vô minh như chúng ta vẫn có thể bộc lộ khí độ của người tu Đại thừa. Và rồi, khi “tánh Không với lòng bi mẫn siêu phàm là quả của đức hạnh”, chúng ta có thể thành tựu Bồ đề tâm tuyệt đối với sự xuất phát ban đầu là Bồ đề tâm tương đối mà vị Thầy đã truyền dạy.

  Càng ngưỡng phục phương pháp sư phạm của vị Thầy, càng thấu hiểu được những giá trị vô giá, những ơn phước bất khả tư nghì mà vị Thầy đã ban cho chúng đệ tử, huynh đệ chúng ta lại càng khởi phát lòng biết ơn sâu sắc đối với Ngài. Với tôn chỉ luôn lên cao với hành vi và xuống thấp với quan điểm trong chỉ dạy học trò, Thầy và Cô là những tấm gương thân giáo khiến chúng ta phải không ngừng ngưỡng mộ mà nỗ lực noi theo trên viễn trình Bồ tát đạo làm lợi lạc cho chúng sanh. Nếu không có được nhân duyên kỳ diệu hạnh ngộ vị Thầy, bậc Đạo sư chân chính luôn rực cháy ngọn lửa Bồ đề tâm thì huynh đệ chúng ta sao có thể gặp gỡ được con đường tu siêu việt như vậy giữa thời đại mạt pháp này. Và nếu không có vị Thầy dẫn đường, huynh đệ chúng ta mãi mãi chỉ là những “giọt sương trên đầu ngọn cỏ”, đừng nói đến là giúp đỡ cho tha nhân khi chính chúng ta cũng vô cùng mong manh trước con sóng của vô thường.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh với bài chia sẽ ý nghĩa. Cầu nguyện đạo huynh nhiều sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Con cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Định Thuần says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan  hỷ với bài “Thư Hà Nội: MÂY TRẮNG BỒNG BỀNH”  của đạo huynh  Mật Huệ Pháp.

  Pháp đệ tán thán thiện hạnh của đạo huynh đã chia sẻ với các đạo hữu một bài viết lợi lạc, nhiều ý nghĩa. Qua trích dẫn lời dạy của đức Kyabje Ling Rinpoche: “Xét theo lợi ích chung, mọi sự an lạc và thành tựu đều khởi từ Bồ đề tâm. Chư Phật đều từ chư Bồ tát sanh, mà chư Bồ tát do Bồ đề tâm sanh. Do thị hiện của chư Phật và Bồ Tát, những làn sóng năng lượng giác ngộ bao trùm khắp vũ trụ, ảnh hưởng khiến chúng sinh biết tu thiện nghiệp. Thiện nghiệp này mang đến cho chúng sinh lợi lạc và hạnh phúc…” pháp đệ đồng cảm với đạo huynh mạng sống của chúng ta mong manh như hạt sương trên ngọn cỏ; thật may mắn cho chúng ta gặp được Vị Thầy từ bi và trí huệ đã ban cho các đệ tử pháp tu Chánh kiến quang minh tam muội, phát triển Bồ đề tâm qua Bồ đề tâm định quán, cho phép các học trò đệ tử diễn tập Bồ đề tâm nguyện qua 16 tình huống sinh hoạt hằng ngày từ đó tích lũy đồng thời Công đức và Trí huệ, có phương tiện tiếp cận Giác ngộ.

  Thánh sư Atisha khẳng định: “Phát Bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa. Là nền tảng của các đại hạnh Bồ tát. Có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí huệ. Một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời. Hiểu như vậy người con anh hùng của Đức Phật Giữ Bồ đề tâm quý báu làm pháp cốt lõi của mình. Vị thầy đáng kính đã làm như vậy. Những người muốn giải thoát nên làm theo” (Đèn soi nẻo giác).

  Pháp đệ cầu nguyện  đạo huynh  Mật Huệ Pháp viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 11. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Huệ Pháp đã có bài chia sẻ lợi lạc với nhiều hình ảnh sinh động cùng với việc trích dẫn kinh điển đắc dụng.

  Ai cũng có thể học thuộc lời kinh câu kệ: “bồ đề tâm là cốt lõi của đại thừa” nhưng để thực sự bước trên hành trình bồ tát đạo, không phải ai có đủ dũng mãnh tiến bước. Sau 25 năm nghiên cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả, vị Thầy vẫn luôn giữ ngọn lử bồ đề tâm sáng mãi. Không chỉ học trò trong nước mà những bạn đọc nước ngoài cũng cảm nhận sự ấm áp của ngọn lửa bồ đề tâm của Thầy mang lại, giúp họ xóa dịu đi khổ đau cuộc đời, giúp căn bệnh tâm của họ dần được điều trị và chữa khỏi. Một Tantra Uptissa từ nước Ấn Độ, cái nôi Phật học, luôn khắc ghi trong mình công ơn vị Thầy và thấy ơn phước khi được hạnh ngộ vị Thầy mà từ đó căn bệnh mất ngủ được điều trị, công việc thuận lợi hơn và trong lần thứ 2 đến Việt Nam này, đạo hữu ấy còn được Thầy dạy cho những phương pháp hành thiền ứng dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là phương pháp phát bồ đề tâm để được bước đi trên hành trình bồ tát đạo một cách dễ dàng, dễ thực hành, ứng dụng vì lợi ích của bản thân mình và tha nhân.

  Bên cạnh đó, một giáo sư tiến sĩ tại nước Ấn Độ, đã tham dự biết bao nhiêu hội thảo về Phật pháp, từng viết sách về chủ đề “pháp là cuộc sống” cũng tìm về nương tựa vào hơi ấm bồ đề tâm nơi vị Thầy để tránh khỏi cái buốt lạnh, khổ đau của cõi Ta Bà này. Còn Tantra Amishuta, Tantra Mahavita, Tantra Kasila….và rất nhiều đạo hữu khác đều mong được  nương tựa nơi Thầy.

  Mật Diệu Hằng đặc biệt ấn tượng và xúc động với tấm lòng quảng đại, sự độ lương của Thầy đối với tất cả hữu tình, bình đẳng với mọi chúng sanh, không kể họ là ai và sinh sống tại quốc độ nào, với mong muốn họ được thực hành theo chánh pháp để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Có những học trò đến Mật gia chưa hẳn hoàn toàn vì học pháp, cầu giải thoát nhưng chỉ cần trong những toan tính của bát phong trần tục có tiềm năng để hạt giống Phật được đâm chồi là Thầy sẳn sàng tạo mọi điều kiện, dùng nhiều phương tiện để giúp cho tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Tam Bảo, thực hành pháp mà lìa mê về giác.

  Mật Diệu Hằng cảm phục bồ đề tâm rộng lớn của Thầy, chỉ có Thầy mới có thể kham nhẫn đến như vậy. Chỉ có Thầy mới luôn dang rộng vòng tay đối với tất cả học trò, dù vẫn biết trong tâm tư của họ có nhiều toan tính với Thầy, dùng Mật gia Song Nguyễn là nơi lánh thân hộ nạn, nhưng Thầy vẫn hoan hỷ chỉ dạy để uốn nắn hữu tình về với suối nguồn thanh tịnh.

  Bồ đề tâm, tấm lòng bi mẫn của Thầy không chỉ dành cho học trò mà còn bình đẳng với tất cả chúng sanh, và trong những hành động rất nhỏ hàng ngày. Mật Diệu Hằng còn nhớ như in buổi cơm hôm đó, khi nghe đến hoàn cảnh khó khăn của một bà cụ nghèo khổ đang vật lộn với cuộc sống sinh nhai; vừa bưng bát cơm lên Thầy đã bỏ xuống và trong đôi mắt của Thầy ánh lên sự cảm thông, đau xót như chính Thầy là bà cụ trong câu chuyện đó.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Huệ Pháp đã có những chia sẻ chân thành với những hình ảnh đẹp, giúp Mật Diệu Hằng một lần nữa được nhìn lại và trân quý hơn nữa có hội được là học trò của Thầy, được Thầy dạy dỗ và uốn nắn hàng ngày để được theo chân Thầy đến khi đạt giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Pháp thành tựu những ước nguyện chính đáng, đời đạo viên thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : “ Mây trắng bồng bềnh” của huynh Mật Huệ Pháp!

  Cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã chia sẻ những cảm niệm chân thành sâu sắc và trích dẫn Thánh giáo lượng để chứng minh “ Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa” .

  Qua bài viết của huynh Mật Huệ Pháp giúp con càng biết ơn vị Thầy và biết trân quý hơn lục diệu pháp môn trong đó có pháp “Bồ đề tâm định quán” thực hành ứng dụng qua 16 động tác sinh hoạt hàng ngày , mà vị Thầy đã dành hết cả tâm lực, sức lực, trí lực, nguyện lực trưng cất lên. Để giờ đây, những người còn bận rộn với công việc, với cuộc sống như chúng con vẫn luôn thực hành, ứng dụng phát Bồ đề tâm trong mọi nơi, mọi lúc, không phục thuộc vào không gian, thời gian , thực hành, ứng dụng đơn giản mà hiệu quả vô song, vì sự lợi lạc của chúng sanh. Đó chính là nền tảng vững chắc để chúng con xây lâu đài giác ngộ – an lạc đời này, cực lạc đời sau

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và sự phát triển bền vững của Viện Nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho huynh Mật Huệ Pháp được viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 13. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con rất hoan hỷ được đọc bài viết mà đạo huynh Mật Huệ Pháp đã viết ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô Thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om Mani Padme Hum

 14. Maria mật thủy tiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài chia sẽ của đạo huynh Mật Huệ Pháp ạ.

  Con tán thán đạo hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp đã miêu tả sinh động cho chúng con có thể hình dung được cuộc hành trình đã diễn ra.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dìu dắt chúng con chỉ dạy chúng con trên con đường tu tập còn nhiều sa ngã. Thầy Cô với tấm lòng từ bi không phân biệt chúng con giàu nghèo, da trắng hay da màu, miền trung hay miền bắc….Thầy Cô luôn giúp chúng con vượt qua khó khăn thử thách trong cõi tạm này.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện chúng sanh được giải thoát.

  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành says:

   Sao giờ này trò mới comment? Lâu nay sao lại vắng? Hay là vì Thầy Cô sắp ra?

   • maria mật thủy tiên says:
    kính bạch Thầy!

    thời gian gần đây con có xin đi làm thêm nên con sa ngã và lười biếng đọc bài.

    con xin sám hối tội lỗi của con thưa Thầy.

    Mong Thầy tha lỗi cho con.

 15. Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Huệ Pháp.

  Qua những chia sẻ của huynh đệ hiểu thêm về tầm quan trọng của Bồ đề tâm cũng như lợi lạc không thể nghĩ bàn của việc kết hợp song song hai phương pháp phát khởi-hoạt dụng Bồ đề tâm và diễn tập, thực hành Chánh kiến quang minh tam muội. Nhờ được nương nhờ trí tuệ vị Thầy mà chúng ta hàng ngày có thể văn, tư (đọc, suy ngẫm) những giáo lý Phật đà qua những bài viết trên chanhtuduy.com, hiểu và thông cảm cho nỗi khổ đau của chúng sanh. Để cùng với đó là “tu”, thực hành, áp dụng những điều đã hiểu vào cuộc sống, trưởng dưỡng Bồ đề tâm, khơi nguồn trí tuệ.

  Từ đây đệ càng cảm niệm sự may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh, Người không ngừng nghỉ trong công cuộc giáo hoá chúng sanh, bằng mọi phương tiện thiện xảo giúp học trò điều chỉnh mọi hành vi thân, ngữ, tâm về đúng quỹ đạo chánh pháp. Nhờ có vị Thầy mà chúng ta có thể “Như con thuyền giữa biển mênh mông/ Còn xa đất vẫn tin ngày cập bến”.

  Đệ cảm ơn đạo huynh vì bài chia sẻ lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 16. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 17. Kính bạch Thầy

  Con là mật ấn . con đã đọc xong bài viết

  Mật ấn xin hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo hữu mật huệ pháp

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme hum

 18. Mật Thủy says:

  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu Mật Huệ Pháp. Quả thật những giây phút được rong ruổi trên những chặng đường cùng Thầy Cô và các huynh đệ trên những chiếc ô tô nối đuôi nhau thật là thú vị. Cảm giác thật khác với những chuyến đi bình thường khác ở thế gian: dâng trào cảm niệm biết ơn Thầy, Bổn tôn khi được thọ lạc, được hân thưởng trong không khí lục hòa, thấm tình đạo vị, với những câu chuyện xoay quanh trục Thầy, Phật, pháp, tăng… Đặc biệt cảm niệm rằng thọ lạc là thọ pháp nhờ những tu pháp của Thầy: Bát pháp quy y (đi hướng nào quy y hướng đó), Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni, Bồ đề tâm định quán. Bởi vậy mà những lúc được đi chơi, hân thưởng như thế này, huynh đệ mình càng hoan hỷ vì mình vừa có “cơ hội” để tích tập công đức và càng tán thán trí huệ và bồ đề tâm của Thầy đã phát kiến nên những tu pháp tâm linh diệu dụng như vậy!

  Không chỉ riêng với học trò trong nước, cả học trò nước ngoài Thầy cũng không hề “phân biệt đối xử” mà luôn bình đẳng, điển hình như 2 vợ chồng người Ấn Độ Tantra Vikracitta và Tantra Hatari, và lần này là Tantra Upatissa. Họ đều được Thầy đưa đến những nơi thật đẹp, được tiếp đón chu đáo, và đặc biệt là được học những phương pháp tinh túy của Yoga Thanh trí, để tương lai nhiều người khác sẽ được giới thiệu và được cơ hội biết đến Yoga Thanh trí như họ. Thật khó có một vị Thầy nào dốc sức, dốc lòng vì học trò, vì chúng sanh như vậy, nếu không phải xuất phát từ bồ đề tâm chân thật.

  Cảm ơn Mật Huệ Pháp về bài viết cảm xúc với những trích dẫn từ kinh điển làm rõ thêm tấm gương Bồ đề tâm từ vị Thầy, một dẫn chứng gần gũi nhất với huynh đệ chúng ta.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 19. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 21. Mật Sơn Tâm says:

  Kính bạch Thầy.!!

  Con Mật Sơn Tâm đã đọc xong bài này rồi ạ.Con hoan hỷ bài viết của huynh Mật Huệ Pháp chia sẻ những điều thú vị và cuộc trò chuyện phật pháp . Con cảm ơn Thầy, Cô đã giúp con hiểu ra nhiều điều, và thực hành 16 động tác trong cuộc sống.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Mây Trắng Bồng Bềnh” của đạo huynh Mật Huệ Pháp.

  Mật Ba hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp đã trích dẫn kinh Đại Phương Tiện Phật Báo Ân làm dẫn chứng cho pháp Bồ đề tâm mang lại kết quả không thể nghĩ bàn. Bồ đề tâm có từ lúc đức Phật còn trôi lăn trong luân hồi sanh tử. Tuy trong tiền kiếp đã tạo nghiệp xấu bị đọa địa ngục nhưng khi Ngài phát tâm Bồ đề lập tức thoát khỏi cảnh địa ngục hành hình khổ sở. Bồ đề tâm dụ như hạt giống được gieo xuống mãnh đất gặp thời tiết thuận lợi sẽ đâm chồi nảy lộc theo năm tháng sẽ trở thành cây cổ thụ. Với nhân duyên đó mà Ngài sớm trở thành Chánh đẳng Chánh giác. Bên cạnh đó cũng có nhiều minh chứng cho việc thực hành Bồ đề tâm tạo ra m

  Chúng con may mắn được hạnh ngộ vị Thầy. Thầy phát kiến lục diệu pháp môn phù hợp với đời sống cư sĩ bộn bề thế sự. Các tu pháp dễ dàng thực hành và ứng dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày không phụ thuộc không gian thời gian. Trong đó pháp môn Bồ đề tâm định quán chúng con thực hành hằng ngày để tích tập công đức và nhân giải thoát trong tương lai. Thánh sư Tịch Thiên cũng đã xác quyết “đừng tưởng một niệm Bồ đề tâm mà không tạo ra 1 rừng công đức”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 23. Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ với bài chia sẽ của huynh Mật Huệ Pháp ” Mây trắng bồng bềnh ”

  Qua  bài chia sẽ của huynh giúp cho đệ hiểu hơn trầm quan trọng của bồ đề tâm,và cảm thấy mình thật may mắn trong đời này khi được gặp vị Thầy, và được Thầy chỉ dạy cho diễn tập và thực hành phương pháp lục diệu pháp môn của bộ môn yoga thanh trí mà trong lục diệu pháp môn có bồ đề tâm  nhằm lợi mình lợi người.

  Con cảm tạ Thầy đã cho ra đời lục diệu pháp môn và truyên trao chỉ dạy cho chúng con

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắm đẵm hồng ân tam bảo. Om Ah Hum!

 24. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài viết ” Mây trắng bồng bềnh” của huynh Mật Huệ Pháp.

  Những chia sẻ của huynh trong bài viết đã giúp đệ hiểu được tầm quan trọng của việc thực hiện Bồ Đề Tâm của một người hành giả. Đệ thấy hoan hỷ và may mắn khi được diễn tập pháp tu chánh kiến quang minh tam muội của vị Thầy, như huynh chia sẻ” Chính tu pháp này đã  giúp tôi và nhiều đạo hữu khác vừa trưởng dưỡng Bồ Đề Tâm vừa khơi nguồn trí tuệ trong quá trình tu tập và khi  Bồ Đề Tâm đã chuyển hóa, thì mỗi một hành động đều trở thành một thiện nhân dẫn đến Phật quả. Không có Bồ Đề Tâm thì đừng nói đến quả vị Phật. Một khi đã phát Bồ Đề Tâm rồi, thì vấn đề còn lại chỉ là thời gian mau hay chậm mà thôi” . Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của huynh . Cầu nguyện huynh sức khỏe, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 25. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán những chia sẻ của đạo huynh Mật Huệ Pháp trong bài viết này.

  Như huynh đã chia sẻ trong bài viết, đặc biệt là trích dẫn về câu chuyện pháp thực hành Bồ đề tâm trong Kinh Đại Phương tiện Phật Báo ân đã thể hiện rõ tầm quan trọng và sự lợi lạc của việc thực hành Bồ đề tâm. Bởi Bồ đề tâm là tối quan trọng, là cốt lõi của Đại thừa cho nên Thánh tăng Atisha đã khẳng định: “Đem 84.000 pháp môn quấy thành tinh túy thì đó là Bồ đề tâm”.

  Hiểu được tầm quan trọng của Bồ đề tâm như vậy, nhưng người hành giả cũng cần hiểu rằng từ bi cần phải đi đôi với trí tuệ bởi vì Đức Phật đã xác quyết rằng: “Tòa Kim cang của ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”. Và may mắn thay, trong hiện kiếp này, huynh đệ Kim cang chúng ta có cơ hội được trao dồi, trưởng dưỡng Bồ đề tâm cũng như tích tập công đức, trí tuệ thông qua việc thực hành, diễn tập những tu pháp trong bộ môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã phát lồ. Cụ thể là việc thực hành pháp tu “Chánh kiến Quang minh Tam muội” (đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com) không chỉ giúp cho đệ tạo dựng bức tường Chánh kiến trên nền tảng Chánh tư duy cho bản thân mình mà đó cũng là phương tiện để thực hành Bồ đề tâm dụng. Bởi vì, thông qua việc thường xuyên đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com, bản thân người hành giả có cơ hội hiểu được những lời dạy của Đức Phật và những bậc Thánh đức, ứng dụng vào trong nhiều khía cạnh của cuộc sống như quán xét và phát triển bản thân, xóa nhòa đi những tư duy tiêu cực, trân quý những giá trị hiện tại, biết ơn và biết trả ơn rồi từ đó chia sẻ những bài đọc, comment thích hợp, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của những người xung quanh, giúp họ tiếp cận được với Chánh Pháp. Đó là chưa kể tới khả năng những bạn đọc khi mới đến Chanhtuduy.com sẽ đọc được những comment đề cập tới các khía cạnh của bài viết, giúp cho họ hiểu và nắm bắt được ý của bài viết tốt hơn, dễ dàng hơn và từ đó tiếp cận được với Chánh pháp dễ dàng hơn.

  Bên cạnh đó, những tu pháp “Bồ Đề Tâm Định Quán” (cầu nguyện cho chúng sanh trong 16 động tác sinh hoạt hàng ngày), tu pháp “Liên Hoa Bách Bộ Thần Chú Đà La Ni” (trì niệm lục tự đại minh thần chú theo bước chân) đều giúp cho người hành giả trưởng dưỡng Bồ đề tâm, thực hành Bồ đề tâm nguyện. Hơn nữa, huynh đệ Kim cang chúng ta còn có cơ hội được vị Thầy chỉ dạy, ứng dụng thực hành Bồ đề tâm dụng vào trong cuộc sống thông qua những pháp hội, pháp sự hay đơn giản chỉ là những lần được hầu chuyện Thầy, Cô. Đơn giản như việc có lần đệ được vị Thầy từ bi chỉ dạy về cách ứng xử trong giao tiếp xã hội hàng ngày, thông qua việc gọi đồ, tiếp đãi khách ra sao để tạo được thiện cảm với người đối diện, từ đó mà tạo dựng những cơ hội để thực hiện Bồ đề tâm dụng sau này.

  Như vậy, vị Thầy đã từ bi trao cho huynh đệ Kim cang chúng ta cơ hội, những phương tiện để trưởng dưỡng trí tuệ và Bồ đề tâm. Còn việc thực hành, ứng dụng những cơ hội, phương tiện đó ra sao thì hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân của chúng ta, như Đạo sư Sogyal Yeshe đã nói: “Khởi sự trên hành trình tu tập là một chuyện, kiên nhẫn và khiêm hạ để theo đến cùng là một chuyện khác. Bạn có thể nhờ duyên nghiệp mà tìm được một vị Thầy nhưng cốt lõi là chính bạn cần phải tạo ra duyên lành để theo vị Thầy ấy!”.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cho con có cơ hội được thực hành, diễn tập bộ môn Yoga Thanh Trí để từ đó con có cơ hội trưởng dưỡng Bồ đề tâm và trí tuệ, để đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và là nền tảng để có được “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ dòng cảm xúc của đạo hữu Mật Huệ Pháp trong chuyến đi mây trắng bồng bềnh khơi gợi niềm tin Phật Pháp nơi cõi trời cùng vị Thầy đáng kính và đạo hữu trong ngoài nước. Thầy từ bi sách tấn khởi phát Bồ Đề Tâm cho chúng sanh qua thực hành yoga Thanh Trí. Giống cô ca sỹ vậy, có thể học thuộc lời bát hát nhưng muốn hát hay bài hát đó thì cần nhạc sỹ thanh nhạc hướng dẫn mới hát đúng nhạc và truyền cảm xúc vào bài hát. Thực hành 16 động tác yoga Thanh Trí con mới ở bước thuộc lời động tác ạ còn thực hành đúng động tác thì con cần vị Thầy hướng dẫn để việc tu tập đạt đỉnh cao mang nhiều lợi lạc ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Huệ Pháp sẽ có cơ duyên thực hiện nhiều chuyến đi mây trắng bồng bềnh hân thưởng cuộc sống pháp trên mọi lẻo đường!

  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết của đạo huynh Mật Huệ Pháp “Thư Hà Nội: Mây trắng bồng bềnh”. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ cảm niệm chân thành, sâu sắc của đạo huynh Mật Huệ Pháp khi được theo chân vị Thầy trong chuyến pháp sự vừa qua.

  Kính bạch Thầy, qua những chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Mật Hệ Pháp cùng những dẫn chứng từ Kinh điển và những lời khai thị của các bậc Thánh Đức cho con hiểu thêm những góc cạnh về Bồ Đề tâm vốn là cốt lõi của Đại thừa và là một trong những “yếu tính” để đạt Giải thoát, Giác ngộ; như trong kinh Hoa nghiêm, đức Phật đã dạy mọi thiện hạnh không xuất phát từ Bồ Đề tâm đều là tà pháp và Thánh tăng Atisha cũng khẳng định Dù ai nhập định vững chãi như trái núi, thiền quán Bổn tôn sống động như thật, công đức có được không thể nào so sánh với  công đức của một chút Bồ Đề tâm.

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỉ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy khi không dừng nghỉ bước chân du hóa, mỗi chuyến pháp sự của vị Thầy, chúng con lại “thu hoạch” được nhiều bài học đạo pháp quý báu theo đúng tinh thần “Pháp là cuộc sống và cuộc sống là Pháp”, hay “Thọ lạc chính là thọ Pháp”. Coan cảm ơn vị Thầy sau rất nhiều năm nghiên tầm giáo điển, thực hành miên mật và ứng dụng  vào cuộc sống đã phát lồ ra bộ môn Yoga Thanh Trí với 6 tu pháp “Lục diệu Pháp môn” và từ bi cho phép cúng con diễn tập, thực hành. Pháp tu Chánh kiến quang minh tam muội, Bồ Đề tâm định quán giúp con dần có được Chánh kiến và phát khởi Bồ Đề tâm để có thể nhanh chóng tích lũy công đức và trí tuệ trên đạo trình Giải thoát.

  Với những lợi lạc không thể nghĩ bàn nghi diễn tập, thực hành các tu pháp mà vị Thầy đã phát lồ, không chỉ chúng con những học trò cùng quốc độ mà còn có rất nhiều những học trò từ khắp nơi trên thế giới cũng nhận ra điều đó và có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, được vị Thầy từ bi chỉ dạy thực hành. Con hoan hỷ tán thán Bồ Đề tâm không ngăn ngại, không phân biệt của vị Thầy và tấm lòng sùng kính Đạo sư, tinh thần cầu pháp của các đạo hữu Tantra Upatissa, Tantra Sutradaka…

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và  cầu nguyện bộ môn Yoga Thanh Trí ngày càng được phổ truyền rộng rãi đến muôn nơi vì sự lợ i lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Huệ Pháp tinh tấn thực hành, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 28. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Ngọc Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì hạnh phúc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 29. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Mô Phật.
  Pháp đệ rất hoan hỷ khi được đọc Thư Hà Nội: “Mây trắng bồng bềnh” của huynh Mật Huệ Pháp. Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của huynh ạ.
  Đệ cảm ơn huynh đã chia sẻ cho chúng đệ một ví dụ quý giá về Bồ đề tâm của Đức Phật khi Ngài còn trôi lăn nơi luân hồi sinh tử. Ví dụ này đã minh chứng cho chân lý cao cả: Nhân phát tâm Bồ đề, Quả được giải thoát.
  Tuy nhiên, với bản tính ích kỷ, đố kỵ, con người thường hoan hỷ trước khổ đau và ghen tỵ với niềm vui của đồng loại. Làm sao con người có thể khởi phát và trưởng dưỡng Bồ đề tâm để đạt đến giác ngộ.
  Đệ được đọc trong một bài viết của Cô rằng: “Định nghĩa của Bồ Đề Tâm là sự phát khởi trong ta một thái độ vị tha mà trước kia chưa phát ra. Thái độ này không phát sinh trong những người chưa tích lũy công đức và trí tuệ”. Từ đó, đệ hiểu được, Bồ đề tâm được khởi phát và trưởng dưỡng qua quá trình tích lũy công đức và trí tuệ của người tu. Hiện nay, nhiều chùa chiền tổ chức các hoạt động từ thiện, phóng sinh, nuôi trẻ cơ nhỡ, cúng thí cô hồn…thoạt nhìn có vẻ rất từ bi nhưng lại chẳng có một chút tâm Bồ Đề nào vì không dựa trên nền tảng công đức và trí tuệ.
  Ngược lại, ở Mật Gia Song Nguyễn, tất cả các pháp Tu của vị Thầy đều hướng đến việc tạo lập cho học trò nền tảng công đức và trí tuệ theo trình tự hợp lý. Tu pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội giúp chúng đệ tích lũy được tri kiến giải thoát và công đức. Tu pháp Liên Hoa Bách Bộ Thần Chú Đà La Ni giúp chúng đệ tích lũy công đức và đem an lạc đến cho tất cả chúng sinh lục đạo luân hồi. Tu pháp Bồ Đề Tâm Định Quán giúp chúng đệ luôn nghĩ tưởng, cầu nguyện cho tất cả chúng sinh, và nhận được sự hồi phước của tất cả chúng sinh… Khi công đức đủ đầy, trí tuệ khai mở, chúng đệ sẽ thuận lợi hơn khi tiếp nhận tri kiến giải thoát. Cứ như vậy, những pháp tu mà vị Thầy truyền dạy tác động qua lại, bổ trợ lẫn nhau tạo thành cội rễ vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi để học trò trưởng dưỡng và khởi phát Bồ đề tâm.
  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã cho phép chúng con được diễn tập, thực hành Giáo Pháp Yoga Thanh Trí cao quý. Những pháp tu đơn giản và hiệu quả Thầy truyền trao là những nhát búa đả phá tâm vị kỷ cá nhân và là những viên gạch công đức và trí tuệ giúp chúng con tạo dựng tâm Bồ đề vì lợi lạc tha nhân.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài chia sẻ  của đạo huynh Mật Huệ  Pháp “ Mây trắng  bồng bềnh “ rồi ạ .

  Pháp đệ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của huynh với những cảm niệm chân thành sâu sắc khi huynh cùng Thầy Cô và các huynh đệ kim cang trong chuyến vân du hân hưởng về miền đất Long Hải .Cảnh đẹp ở Long Hải đã tái hiện dưới bút pháp của huynh thật sinh động ,mặt trời ló dạng sau những đám mây trắng bồng bềnh , hàng cây ,đồng cỏ xanh mướt trên cung đường đi đến Long Hải Channel Resort và những bài hát Anh vang lên trong trẻo cùng hoà quyện với tiếng xe hơi êm du đang nối đuôi nhau trong cuộc hành trình noi theo bước chân vì tâm Bồ Đề của Thầy Cô trên con đường bồ tát đạo ,phổ truyền giáo pháp làm lợi lạc hữu tình .

  Qua những trích dẫn từ kinh điển mà đao huynh đưa ra giúp cho chúng đệ thấy được sự lợi lạc không thể nghị bàn trước những pháp tu trong  lục diệu pháp môn mà vị Thầy phát kiến với tu pháp tâm linh diệu dụng . Vị Thầy đã ban cho các đệ tử các phương tiện thiện xảo như phát triển trí tuệ bằng tu pháp chánh kiến quang minh Tam Muội phát triển Bồ Đề Tâm qua Bồ Đề Tâm  định quán .Nên nhờ đó chúng con còn chất ngất vô minh nhưng dưới sự hướng dẫn của Vị Thầy chúng con vẫn vững tin vì tha nhân thực hành Bồ Đề Tâm .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Huệ pháp với bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc .Cầu nguyện cho huynh và gia đình sức khỏe ,đời đạo song hành viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Bình says:
  Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ ” Mây trắng bồng bềnh” của huynh Mật Huệ Pháp. Hoan hỷ với chuyến vân du của huynh đệ kim cang với Thầy Cô đến các địa danh du lịch, những thắng cảnh đẹp của đất nước. Qua đó huynh đã có bài cảm niệm sâu sắc với ơn phước được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh từ bi, trí huệ, bồ đề tâm rộng lớn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Những sự trích dẫn từ kinh điển và lời dạy của các Bậc Thánh tăng, để thấy được tầm quan trọng của Bồ đề tâm. Sự lợi lạc khi thực hành Yoga thanh trí, thông qua lục diệu pháp môn là tâm lực, trí lực, nguyện lực và cả sức lực của vị Thầy, trong đó khi thực hành chánh kiến quang minh tam muội giúp cho học trò, đệ tử tăng trưởng công đức, trí tuệ và luôn khởi phát Bồ đề tâm vì lợi lạc của tất cả chúng sanh khi thực hành Bồ đề tâm định quán với 16 động tác sinh hoạt hàng ngày.

  Cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã chia sẻ bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 32. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Đệ hoan hỉ với bài viết của đạo huynh  Mật Huệ Pháp

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 33. Mô Phật!

  Mật Phụng hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Huệ Pháp . Cám ơn đạo huynh đã cho đệ hiểu nhiều thêm về phát bồ đề tâm về tất cả chúng sanh.

  Qua đó cảm thấy thật ơn phước và may mắn được dạo bước trong vườn hoa đạo pháp , được vị Thầy dạy cho chúng con về giáo pháp của Phật đà , con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy đã phát kiến ra” chánh kiến quang tam muội”giúp cho chúng con hiểu đúng quỹ đạo chánh pháp và quan trọng là bồ đề tâm, xả ly , tánh không.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp những ước nguyện thầm kín sớm sẽ thực hiện, tiến nhanh trên con đường giải thoát.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 34. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán bài chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Mật Huệ Pháp. Đệ cảm ơn huynh đã nhắc lại về tầm quan trọng và sự lợi lạc của Bồ đề tâm, là cốt lõi của Đại Thừa, là 1 trong chiếc kiềng 3 chân để nấu chín nồi cơm Giác ngộ. Nói về Bồ đề tâm, Thánh Tăng Atisha đã khẳng định “Phát Bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa, là nền tảng của các đại hạnh Bồ Tát. Có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí huệ. Một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời. Hiểu như vậy người con anh hùng của Đức Phật giữ Bồ đề tâm quý báu làm pháp cốt lõi của mình. Vị Thầy đáng kính đã làm như vậy. Những người muốn giải thoát nên làm theo” (Đèn soi nẻo giác). Bồ đề tâm thật cao quý và ý nghĩa sâu xa, tuy nhiên nếu không được vị Thầy khai thị và làm tấm gương thân giáo thì chúng học trò cũng không thể hiểu, từ đó có thể thực hành, ứng dụng trong cuộc sống để đem lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân. Chúng sanh chúng con thật may mắn khi được hiểu về ý nghĩa của Bồ đề tâm qua các bài viết, bài giảng của vị Thầy. Từ đó, chúng con biết hướng tâm mình tới chúng sanh trong mỗi hành động của mình, với mong muốn đem lại lợi lạc cho chúng sanh vì “Mọi thiện hạnh không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà hạnh” (Kinh Hoa Nghiêm).

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài. Đệ cầu nguyện huynh Mật Huệ Pháp – huynh Mật Ngộ Tánh tinh tấn trên đường đạo và hanh thông trong cuộc sống thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Tấn Khải says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc thư Hà Nội: Mây Trắng Bồng Bềnh” của đạo huynh Mật Huệ Pháp, con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ cảm niệm bài viết sâu sắc của đạo huynh Mật Huệ Pháp với trích dẫn Thánh giáo lượng để chứng minh về ” Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại Thừa” và tầm quan trọng của Bồ đề tâm trên viễn trình Bồ tát đạo. cũng như sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của việc thực hiện Bồ đề tâm qua bộ môn Yoga thanh trí thông qua lục diệu pháp môn là tâm lực, trí lực, nguyện lực của vị Thầy. Chúng con thật may mắn trong kiếp người quý báu này được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh từ bi, trí huệ với lòng Bồ đề tâm rộng lớn luôn vì sự lợi lạc của tất cả học trò, chúng sanh trong và ngoài nước không phân biệt sang hèn, chỉ dạy học trò với nhiều phương tiện thiện sảo ứng dụng “pháp vào cuộc sống” với lục diệu pháp môn dễ dàng diễn tập, thực hành và ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày không phụ thuộc và không gian thời gian đem lại lợi lạc vô song. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con có cơ hội quý báu được thực hành, diễn tập Bộ môn Yoga thanh trí.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Pháp đệ cám ơn đạo huynh Mật Huệ Pháp đã chia sẻ bài viết ý nghĩa và nhiều lợi lạc. Cầu nguyện đạo huynh hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang hoan hỷ với những cảm niệm của đạo huynh Mật Huệ Pháp qua bài viết “Thư Hà Nội: Mây trắng bồng bềnh”.

  Qua bài viết, con hiểu thêm về Bồ đề tâm tương đối (gồm Bồ đề tâm nguyện, Bồ đề tâm dụng) và Bồ đề tâm tuyệt đối. Qua kinh điển được trích dẫn trong bài viết, con hiểu được “Thực hành Đại Thừa chính là Bồ đề tâm cao cả và đây là một điều kiện tiên quyết để đạt giác ngộ”.

  Để giúp cho chúng con có được sự trưởng dưỡng bồ đề tâm và tăng trưởng trí tuệ, Thầy đã trang bị cho chúng con các phương tiện: “Chánh kiến quang minh tam muội” để chúng con được tăng trưởng trí tuệ qua từng bài viết, bài giảng; “Bồ đề tâm định quán” thực hành qua 16 động tác sinh hoạt hàng ngày để chúng con ứng dụng Bồ đề tâm nguyện mọi lúc mọi nơi,…. Việc kết hợp song song hai phương pháp phát khởi – hoạt dụng Bồ đề tâm và thực hành chánh kiến quang minh tam muội dưới sự hướng dẫn của vị Thầy chính là khí độ của người tu Đại thừa trên viễn trình Bồ tát đạo.

  Con thực sự cảm động trước tấm gương thân giáo cũng như sự hóa thân đồng dạng “lên cao với hành vi mà xuống thấp với quan điểm” của Thầy Cô nhằm đưa học trò đi theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Thầy Cô chính là tấm gương sáng về tấm lòng Bồ đề vì chúng sanh để chúng học trò noi theo.

  Đoạn đường đến resort thật đẹp, tâm thế người học trò thật an nhiên và thong dong trên đường đời. Nhưng sẽ không thể có an lạc đời này, cực lạc đời sau nếu không có điều kiện đầu tiên là được hạnh ngộ vị Thầy với tấm lòng Bồ đề rộng lớn, với Trí tuệ đưa học trò theo đúng con đường Chánh pháp. Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Huệ Pháp đã một lần nữa nhắc nhở chúng đệ với lời kết trong bài thật đẹp và sâu sắc “cuộc hạnh ngộ với vị Thầy chân chính bằng xương bằng thịt” cũng chính là “sự gặp gỡ một con đường tu siêu việt, là con đường Bồ đề tâm tương đối được bồi đắp từ chất liệu Xả ly và Trí tuệ, là điều kiện cần và đủ để nhập vào Bồ đề tâm tuyệt đối, là chiếc kiềng ba chân để nấu chín nồi cơm giác ngộ trong tương lai.”

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ. 

  Om Mani Padme Hum. 

 38. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài chia sẻ lợi lạc của huynh Mật Huệ Pháp!

  Con hoan hỷ với thời tiết, khung cảnh thiên nhiên hữu tình hôm ấy, trong chuyến đi xuất phát từ chuyến cầu Pháp của đạo hữu Tantra Upatissa. Thêm một lần nữa con hoan hỷ, tán thán tinh thần trân quý thời gian khi còn dịp bên các huynh đệ Mật Gia, cụ thể khi ngồi trên xe mà đạo hữu Tantra Upatissa học lại 16 động tác phát Bồ đề tâm trong đời sống hằng ngày đã được vị Thầy dạy trong sáng sớm hôm ấy.

  Bài chia sẻ giúp con hiểu thêm về Bồ đề tâm có 2 loại :

  + Bồ đề tâm tương đối: Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng.

  +Bồ đề tâm tuyệt đối.

  Con cảm tạ huynh Mật Huệ Pháp đã nhắc lời dạy của vị Thầy rằng cốt lõi của thực hành Đại Thừa chính là Bồ đề tâm cao cả và đây là một điều kiện tiên quyết để đạt giác ngộ. Lời dạy của Ngài Kyabje Ling Rinpoche, ” Xét theo lợi ích chúng, mọi sự an lạc và thành tựu đều khởi từ Bồ đề tâm. Chư Phật đều từ chư Bồ Tát sanh, mà chư Bồ Tát do Bồ đề tâm sanh. Do thị hiện của chư Phật và Bồ Tát, những làn sóng năng lượng giác ngộ bao trùm khắp vũ trụ, ảnh hưởng khiến chúng sinh biết tu thiện nghiệp. Thiện nghiệp này mang đến cho chúng sinh lợi lạc và hạnh phúc. Mặt khác, dòng năng lượng giác ngộ hùng vĩ đó đã phát sinh từ pháp thân của chư Phật, khi chư Phật được sinh ra từ Bồ Tát và Bồ Tát thì từ Bồ đề tâm, tức cội nguồn thành tựu và an lạc của chúng sanh trong vũ trụ cũng chính do Bồ đề tâm”. Con hiểu và biết thêm về vai trò, tầm quan trọng của Bồ đề tâm, không có Bồ đề tâm thì đừng nói gì đến quả vị Phật.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy với lòng từ bi và Bồ đề tâm rộng lớn, luôn vì sự lợi lạc, quý báu hữu ích chúng con, chúng sinh!

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô!

  Con xin cầu nguyện tất cả nỗi đau của chúng sanh được lắng dịu!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Con xin cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi!

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 39. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp qua bài ” Mây Trắng Bồng Bềnh “. Cảm ơn đạo huynh đã cho đệ biết rõ hơn về lợi lạc và tầm quan trọng việc phát Bồ đề tâm của hành giả, một trong ba yếu tính giúp hành giả ” nấu chín ” nồi cơm giác ngộ. Sau 25 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và đạt kết quả, vị Thầy đã cho ra đời 6 phát kiến tâm linh giúp người tu dễ dàng tích tập công đức và trí tuệ để làm hành trang về Tây phương Cực Lạc. Chẳng hạn như tu pháp” Chánh kiến quang minh tam muội “, hành giả hàng ngày lên Chanhtuduy.com đọc bài, comment để trang bị cho mình những tri kiến và được tích tập công đức mà không phụ thuộc vào không gian, thời gian. Tu pháp ” Bồ đề tâm định quán”, với 16 động tác sinh hoạt hàng ngày, người tu dễ dàng phát Bồ đề tâm vì lợi lạc chúng sanh trong mọi hoàn cảnh . Thánh tăng Atisha khẳng định” Dù ai đó ngồi thiền vững chãi như quả núi hàng năm trời không rời bảo tọa cũng không thể so với một chút Bồ đề tâm của hành giả Đại thừa “. Chúng ta may mắn vì được hạnh ngộ cùng vị Thầy trong kiếp này, được Thầy truyền dạy những tu pháp dễ thực hiện nhưng hiệu quả cao, tuy làm ít nhưng được nhiều.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Huệ Pháp viên thành những ước nguyện.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 40. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẻ của đạo huynh  Mật Huệ Pháp  khi được  đi cùng Thầy Cô và các huynh đệ  hân hưởng  cảnh đẹp  ở  long hải

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp  và gia đình  được hanh thông  trên đường đời  lẩn đường đạo  và những ước  nguyện chính đáng  sớm được viên thành

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 41. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Mật Nguyên Tánh hoan hỷ cảm ơn và tán thiện hạnh của đạo hữu đã có bài chia sẻ tán thán vị Thầy và giáo pháp.

  Cầu mong cho đạo hữu nhanh chóng thành tựu các ước nguyện chính đáng.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh vị Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Mật Nguyên Tánh hoan hỷ cảm ơn và tán thán thiện hạnh của đạo hữu đã có bài chia sẻ tán thán vị Thầy và giáo pháp.

  Cầu mong cho đạo hữu nhanh chóng thành tựu các ước nguyện chính đáng.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh vị Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 43. Matthanhngan says:
  Mô Phật

  Mật Thanh Ngân hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Huệ Pháp : Mây Trắng Bồng Bềnh. Từ những chia sẻ này của huynh đệ hiểu thêm giá trị tối thượng của bồ đề tâm. Đi kèm với trí tuệ bồ đề tâm mới thực sự là cứu cánh và đạt quả vj trên con đường giác ngộ. Đệ thấy mình cũng là một trong những chúng sanh may mắn được sự dìu dắt của Thầy, được trang bị chánh kiến từ đó phát triển trí tuệ chân chánh, được Thầy ban cho những pháp môn thực hành bồ đề tâm hữu dụng. Từ đây chắc chắn một điều là đệ cũng như các huynh đệ kim cang không bao giờ bị đi sai đường để không phải hối tiếc.

  Cảm ơn huynh vì bài viết rất hay.

  Con cảm tạ Thầy đã cho con cơ hội bước đi theo Thầy trên con đường chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum

   

 44. Mật Thanh Ngân says:

  Mô Phật

  Mật Thanh Ngân hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Huệ Pháp: Mây Trắng Bồng Bềnh. Bài viết của huynh giúp đệ nhận thấy giá trị tối thượng của bồ đề tâm. Đi kèm với trí tuệ bồ đề tâm mới thực sự trở thành cứu cánh đạt quả vị trên con đường giác ngộ. Đệ cũng thấy mình là một trong những chúng sanh may mắn được sự dìu dắt của Thầy, được trang bị chánh kiến để phát triển trí tuệ chân chánh, được Thầy ban cho những pháp môn thực hành bồ đề tâm hữu dụng. Một điều khẳng định chắc chắn rằng đệ và những huynh đê kim cang sẽ không bao giờ đi sai đường để phải hối tiếc.

  Cảm ơn huynh vì bài viết rất hay.

  Con cảm tạ Thầy đã cho con cơ hội được theo chân Thầy trên viễn trình giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum

 45. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tịnh Mai hoan hỷ với những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Huệ Pháp “Mây trắng bồng bềnh” .

  Qua bức thư của đạo huynh con nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện Bồ đề tâm, đó là một trong ba yếu tính  giác ngộ đưa đến viên thành đạo quả mà đức Phật đã dạy .Con cảm tạ ơn phước của Thầy ,bằng tấm lòng bi nhẫn và Bồ đề tâm  rộng lớn của mình Thầy đã ứng dụng Pháp vào cuộc sống bằng bộ môn Yoga Thanh Trí và trang mạng chanhtuduy để hàng ngày con có thể đọc  bài và comment và sửa đổi hành vi thân ngữ tâm của mình .Thật may mắn cho con đã có duyên lành được biết đến vị Thầy, biết đến chanhtuduy để con có thể học tập và sửa đổi bản thân cầu mong an lạc đời này và cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô được mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho đạo huynh Mật Huệ Pháp thành tựu ước nguyện chính đáng ,đời đạo viên thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 46. Vũ Khanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Vũ Khanh

 47. Mật Kính says:

  Mô Phật!
  Mật Kính hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Huệ Pháp qua bài ” Mây trắng bồng bềnh” qua chuyến đi pháp sự của Thầy Cô cùng với các huynh đệ kim cương nhân dịp đạo hữu Tantra Upatissa từ Ấn Độ vượt hai ngày đường bay từ Ấn Độ để cầu pháp nơi vị Thầy. Cảm ơn huynh đã dẫn chứng kinh Đại Phương tiện Phật Báo Ân kể về câu chuyện về pháp thực hành Bồ đề tâm khi Đức Phật còn trôi lăn trong sinh tử luân hồi để dẫn chứng cho “cốt lõi của thực hành Đại Thừa chính là Bồ đề tâm cao cả và đây là điều kiện tiên quyết để đạt giác ngộ”. Qua đó đệ càng ngưỡng phục trí tuệ của vị Thầy vì chúng sanh vô minh, đã thấu hiểu nỗi khổ của chúng sanh khi vị Thầy đã thấu hiểu ” thông cảm nỗi đau của chúng sanh khi không biết ái dục và sân hận đang tràn lan xâu xé chính mình như thế nào” và vị Thầy đã ban cho những học trò phương pháp chánh kiến quanh minh và với phương pháp này đã giúp nhiều huynh đệ chúng ta vừa trưởng dưỡng Bồ đề tâm vừa khơi nguồn trí tuệ trong quá trình tu tập và vị Thầy luôn hóa thân đồng dạng với chúng sanh và luôn có những phương pháp sư phạm phù hợp đối với những học trò trong nước và quốc tế.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum

 48. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum .

 49. Mật Khuê Minh says:

  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Huệ Pháp qua bài viết “ Mây trắng bồng bềnh”.

  Qua bài chia sẻ của đạo huynh, đệ được hiểu thêm khái niệm về Bồ đề tâm tương đối và Bồ đề tâm tuyệt đối, từ đó thấy được tầm quan trọng của việc thực hành Bồ đề tâm trên viễn trình Bồ tát đạo.

  Tại Mật gia Song Nguyễn, nhờ ơn phước được hạnh ngộ bậc Tuệ tri thức trong đời này là vị Thầy tâm linh tốn quý mà huynh đệ ta, những cư sĩ bận rộn với cuộc sống gia đình và bủa vây thế sự nhưng vẫn có thể thực hành song song giữa bồ đề tâm nguyện thông qua 16 động tác sinh hoạt hàng ngày, và bồ đề tâm dụng đó là đọc và comment bài trên chanhtuduy.com, chia sẻ link bài viết lên zalo, facebook, hoặc gửi trực tiếp cho bạn bè và người thân…Những việc làm thật dễ dàng thực hiện, phù hợp với tính quốc độ, thời đại vừa lợi lạc cho bản thân và cho cả tha nhân, nhờ đó mà trí tuệ nhà Phật dần khai mở và công đức tích tập thật chẳng thể nghĩ bàn.

  Pháp đệ hoan hỷ đồng cảm niệm với huynh rằng: “ Do vậy, bằng việc kết hợp song song hai phương pháp phát khởi-hoạt dụng Bồ đề tâm và thực hành chánh kiến Quang minh tam muội, dù hành giả chúng tôi còn chất ngất vô minh nhưng dưới sự hướng dẫn của vị Thầy, chúng tôi vẫn tự tin vì tha nhân thực hành Bồ đề tâm bởi cư sĩ bồ tát Nghiêm Xuân Hồng đã khẳng định đây chính là khí độ của người tu Đại thừa trên viễn trình Bồ tát đạo.”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng dù là thầm kín nhất

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum.

   

   

 50. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Huệ Pháp ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy
  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Huệ Pháp ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 52. Mật Hải Lưu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con, Mật Hải Lưu, đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ với chia sẻ của đạo huynh Mật Huệ Pháp qua bài viết “Mây trắng bồng bềnh”. Đệ cảm ơn huynh về bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp thế sự hanh thông, tinh tấn trong thực hành Pháp.

  Om Mani Padme Hum!

 53. Mật Hồng Liên says:
  Kính  Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con  xin hoan hỷ và  tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp với  những  chia sẻ của mình

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani padme hum

 54. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ rất nhẹ nhàng ý nghĩa và lợi lạc ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 55. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy.

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo huynh Mật Huệ Pháp, nhẹ nhàng mà tinh tế gần gũi với cuộc sống thế sự mà ẩn sau là những hoạt động có giáo pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 56. duongthuyquynh30112001 says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Kiến An đã đọc xong bài viết chia sẻ của huynh Mật Diệu Pháp rồi ạ.

  Con xin thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 57. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ: “Mây Trắng Bồng Bềnh” của huynh Mật Huệ Pháp. Qua bài chia sẻ giúp con hiểu thêm về tầm quan trọng của việc thực hiện bồ đề tâm và cảm thấy thật may mắn khi được làm học trò của vị Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 58. MẬt Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Mật Huệ Pháp.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 59. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Huệ Pháp : “Thư Hà Nội: Mây trắng bồng bềnh”. Qua bài viết con đã nhận thức được tầm quan trọng của Bồ đề tâm đồng thời con cũng hoan hỉ với đạo hữu người Ấn Tantra Upatissa vì đã tìm đến đúng nơi, đúng người là vị Thầy để học Pháp.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM
 60. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp đã chia sẻ bài viết lợi lạc cho con cũng như bạn đọc trên chanhtuduy.com. Con hoan hỷ tán thán tinh thần Xả ly để cầu pháp của đạo hữu Tantra Upatissa.

  Qua bài con hiểu được, để đi đến được thành phố giải thoát, giác ngộ thành Phật thì người tu Phật phải có được 3 yếu tố giác ngộ ( Xả ly, Bồ đề tâm và Trí tuệ tánh không). Trong đó Bồ đề tâm là cốt lõi của thực hành giải thoát là một điều kiện tiên quyết  để đạt giác ngộ. Đức Phật thoát khỏi cái tội trăm năm đọa ở địa ngục Hỏa xa cũng chính vì phát tâm vô lượng chánh đẳng chánh giác và thành Phật. Ngài Kyabje Ling Rinpoche một trong hai vị Thầy giáo thọ cao cấp nhất của đức Đạt Lai Lạt ma thứ 14 cũng dạy rằng:” Xét theo lợi ích chung, mọi sự an lạc và thành tựu đều khởi từ Bồ đề tâm. Chư Phật đều từ chư Bồ tát sanh mà chư Bồ tát do Bồ đề tâm sanh. Do thị hiện của chư Phật và Bồ tát những làn sóng năng lượng giác ngộ bao trùm khắp vũ trụ, ảnh hưởng khiến chúng sanh biết tu thiện nghiệp. Thiện nghiệp này mang đến cho chúng sanh lợi lạc và hạnh phúc. Mặt khác dòng năng lượng giác ngộ hùng vĩ đó, phát sinh từ pháp thân của chư Phật, khi chư Phật được sinh ra từ Bồ tát, mà Bồ tát thì từ Bồ đề tâm, tức cội nguồn của thành tựu và an lạc của chúng sanh trong vũ trụ cũng chính là do từ Bồ đề tâm vậy”.

  Khi đó, Bồ đề tâm có hai loại: (1) Bồ đề tâm tương đối. (2) Bồ đề tâm tuyệt đối. (1) Bồ đề tâm tương đối có hai loại: 1/Bồ đề tâm nguyện ( Cầu nguyện cho chúng sanh thành Phật). 2/Bồ đề tâm dụng ( giúp đỡ chúng sanh thực hành tu pháp  để thành Phật). (2) Bồ đề tâm tuyệt đối ( là sự chứng ngộ được tánh không của mọi hiện tượng. Đó là cái nhìn sâu sắc trực tiếp vào thực tại).

  Hơn nữa đạo Phật là đạo “Trí tuệ” lấy “Bồ đề tâm”” làm cốt lõi và được bồi đắp bởi chất liệu “Xả ly” 3 yếu tố tam hành ngang nhau khi ấy người tu Phật sẽ tích lũy được nhanh  chóng hai bồ tư lương  “Trí tuệ” và “Công đức” làm hành trang vững chắc trên con đường đi đến thành phố giải thoát, giác ngộ thành Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và  sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status