Sep 11, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 15 Comments

Thư Hà Nội: “Nét đẹp tín ngưỡng văn hóa truyền thống” mà Phatgiao.org.vn cần “bảo vệ” đã giết hàng triệu sinh linh, tàn phá môi trường khốc liệt. Vậy nên bảo vệ hay không?

 Mô Phật

Kính bạch Thầy, con là Phạm Mai Hạnh, một Phật tử đang sống và làm việc tại Hà Nội. Số điện thoại của con là 0913541880.

Đọc bài viết quy chụp, vu khống của Nguyễn Thị Trang Khuyên trên trang phatgiao.org.vn, con không khỏi phì cười vì giống như những gì đạo huynh Mật Linh Nguyên đã chỉ ra, là một sự cắt ghép lộn xộn các ý tưởng, sự đạo nhái bố cục trình bày của Mật Gia Song Nguyễn, sự vu khống nhưng lại không khác trẻ nít đổ lỗi cho người khác khi phạm lỗi vì những lý do “không thuộc về lý do” chỉ vì “cảm xúc nông nổi” của trẻ con. Một bài viết lộn xộn, đầy cảm tính cá nhân nhưng ban biên tập trang phatgiao.org lại cho phép đăng trên mục diễn đàn bạn đọc trong khi các bài phản biện của Mật Gia Song Nguyễn với những luận điểm, luận cứ, luận chứng rõ ràng thì họ lại ỉm đi. Vì sao như vậy thì Thầy, bằng trí tuệ của một vị Đạo sư Mật Giáo và những kinh nghiệm làm nghề báo năm xưa, đã chỉ thẳng vào tâm thức phi đạo đức của họ: đó là sự cấu kết với người viết (là con thí tốt của những kẻ đứng sau) để “dìm hàng”, trả thù một cách tiểu nhân vị Thầy và các học trò của Ngài. Vậy có nên gọi đây là mục diễn đàn bạn đọc nữa không hay là công cụ phục vụ ý đồ cá nhân một số nhân vật mà ai cũng biết là ai đó? Một trang thông tin đại diện cho bộ mặt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam mà lại đăng bài cổ suý hoạt động tà kiến trái lời Phật dạy như cúng kiếng cô hồn, báng bổ Đức Phật khi tuyên truyền rằng Phật A Mi Đà và cõi giới của Ngài không có thật, rằng cư sĩ không bao giờ có thể đạt giác ngộ như tăng sĩ…

Đốt vàng mã gây cháy rừng

Đến đây, con tự hỏi phải chăng Ngài Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Mặt trận Tổ quốc, đã đặt niềm tin nhầm chỗ khi ngày 28/4/2017, trong thư gửi cho chư tôn đức giáo phẩm cùng toàn thể tăng ni Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2017- PL.2561, đã nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng chư tôn đức giáo phẩm cùng toàn thể tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục…. khuyến khích và hướng dẫn các tăng ni trẻ tích cực thực hành đời sống đạo hạnh, giữ gìn giới luật, thực hiện nếp sống thanh bần, giản dị, dấn thân phục vụ cộng đồng, phục vụ chúng sinh của người tu sỹ Phật giáo. Đó cũng chính là làm cho Phật pháp không xa rời các pháp thế gian và góp phần thiết thực vào việc củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa Luật tín ngưỡng, tôn giáo vào cuộc sống vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Vậy việc tổ chức hay cổ suy cúng cô hồn, đốt vàng mã, xem ngày giờ của các vị ấy cũng như của chính trang phatgiao.org.vn là sự “thực hành đời sống đạo hạnh, giữ gìn giới luật, thực hiện nếp sống thanh bần, giản dị” chăng? Việc đả phá tông phái Tịnh độ, phân biệt đối xử giữa tầng lớp tăng sĩ-cư sĩ là “củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc” chăng?

Có “nét đẹp tín ngưỡng truyền thống văn hoá” nào mà phatgiao.org.vn cần “bảo vệ” lại đã và đang bị các trang báo điện tử và cơ quan nhà nước chỉ trích dữ dội hay không? (Huế cấm đốt vàng mã trên đường:
http://tuoitre.vn/hue-cam-dot-vang-ma-tren-duong-1156549.htm)

Có “nét đẹp tín ngưỡng truyền thống văn hoá” nào lại tàn phá môi trường sống, mạng sống của hàng triệu chúng sanh hay không? (Đốt vàng mã gây cháy rừng: http://m.dantri.com.vn/phap-luat/dot-vang-ma-gay-chay-rung-1431676524.htm)

Có “nét đẹp tín ngưỡng truyền thống văn hoá” nào mà khiến người thì chết thê thảm, kẻ ăn cơm tù 18 năm không? (hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/phap-dinh/699973/bi-danh-khi-giat-do-cung-co-hon-mang-dao-dam-nham-nguoi)

Nếu là “nét đẹp tín ngưỡng truyền thống văn hoá” thì “người chết” phải xúc động mà “che chở” người sống, cớ sao lại xua ong ra tứ tung làm chi? (https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/14-nguoi-bi-ong-rung-tan-cong-khi-dot-vang-ma-3596943.html)

Viết đến đây, con lại cảm thấy thật đáng thương cho cố Đại lão Hòa thượng (ĐLHT) Thích Trí Thủ, người đã dày công vun bồi và đoàn kết các hệ phái hình thành nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào năm 1981. Ngài đã có những câu nói nổi tiếng, đậm tình đại đoàn kết dân tộc và trở thành phương châm hoạt động của Giáo hội qua nhiều thời kỳ: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội” (https://giacngo.vn/PrintView.aspx?Language=vi&I)

Vậy đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội,  có liên quan gì đến việc cúng kiếng cô hồn, đốt vàng mã, bói toán không? Bạch Thầy chắc chắn là KHÔNG, bởi

Huế cấm đốt vàng mã trên đường (theo báo Tuổi trẻ)

1. Đạo pháp: bản thân mọi lời dạy của Đức Phật dựa trên tâm bình đẳng, khách quan, sự trải nghiệm và không bị chi phối bởi tình cảm luyến ái. Không có bất kỳ kinh điển nào đề cập đến các nghi lễ tà kiến này, cụ thể 10 hoạt động tâm linh trong đạo Phật chỉ có (1) lễ bái, (2) cúng dường, (3) sám hối, (4) nghe pháp, (5) giảng pháp, (6) ấn tống kinh sách, (7) niệm Phật, (8) trì chú, (9) cầu nguyện, và (10) thiền định.  Bên cạnh đó, trong một bài phỏng vấn của phóng viên trang web thuộc Ban tôn giáo chính phủ, lý giải về chuyện xưa nay dân gian thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt để cúng trong dịp này, Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương (GHPG Việt Nam),  cho rằng nguồn gốc sâu xa là do bị ảnh hưởng bởi khái niệm “Tết Quỷ” của Đạo giáo Trung Quốc. Phật giáo không có chủ trương sát sinh hoặc đốt vàng bạc hàng mã để cúng tế quỷ thần (http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/255/0/5415/Khong_nen_kieng_ki_trong_thang_7_am_lich). Kinh Dược Sư của đạo Phật đã dạy rằng: “Thiêu tiền hóa mã, sát lục chúng sinh, tế tự quỷ thần, đãn tăng tội nghiệp, phản tổn thọ hĩ”, nghĩa là đốt tiền và các đồ mã, cùng việc giết chóc chúng sinh để tế bái quỷ thần chỉ thêm tội nghiệp và chóng chết mà thôi, chứ không có ích lợi gì cả.

2. Dân tộc: theo cuốn Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lenin, Dân tộc chỉ “cộng đồng người ổn định hợp thành nhân dân một nước, có lãnh thổ, quốc gia, nền kinh tế thống nhất, quốc ngữ chung và có ý thức về sự thống nhất quốc gia của mình, gắn bó với nhau bởi lợi ích chính trị, kinh tế, truyền thống văn hóa và truyền thống đấu tranh chung trong cuộc suốt quá trình lịch sử lâu dài dựng nước và giữ nước. Với nghĩa này, dân tộc là toàn bộ nhân dân của quốc gia đó- Quốc gia dân tộc.” Điều này nên được hiểu rằng đó là việc gìn giữ đất nước, gìn giữ những thành quả mà bao thế hệ người dân Việt đã hy sinh xương máu để có được, trong đó không thể không kể đến công cuộc giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi xiềng xích nô lệ tâm linh của các vương triều Trung Hoa. Tạp chí Đuốc Tuệ, một trong ba tờ báo lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong giai đoạn chấn hưng Phật giáo những năm 1930-1945, trong số số 188-189 đã có bài biểu dương sáng kiến bãi bỏ vàng mã của Trung ương Hội Phật giáo Bắc kỳ thời đó. Sáng kiến này ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình và sự cộng tác nhiệt thành của nhiều thành phần, từ các nhà tu hành, tiêu biểu là sư Trí Hải, đến các cư sĩ tại gia như Tuệ Quang, Nguyễn Trọng Thuật, Mẫn Trai, Trần Duy Vôn, Phạm Văn Phụng, Vũ Tự Tiệp, v.v… cùng đông đảo Phật tử, quần chúng tín đồ hội viên, và nhất là sự hợp tác đầy hiệu quả của các quan lại triều đình đương chức hay trí sĩ như Tổng đốc Vi Văn Định, Tổng đốc Nguyễn Năng Quốc, Tuần phủ Trần Văn Đại, v.v. Thậm chí, quyết liệt hơn, để tỏ rõ tinh thần quyết tâm bỏ vàng mã, trong cuộc họp hội đồng Trung ương Hội Phật giáo Bắc kỳ diễn ra vào mùng 4 tháng 8 (âm lịch) năm 1942 tại chùa Quán Sứ, một ý kiến đã đề nghị “xin Hội đồng (Trung ương) ban phát ra một mệnh lệnh cấm giới những điều mê tín dị đoan, nhất là việc đốt vàng mã để cho các địa phương được tiện cách thi hành”.

3. Chủ nghĩa xã hội (CNXH): Nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất, trong phương thức tiếp cận chủ nghĩa xã hội dựa trên nền tảng học thuyết Mác-Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra nhiều định nghĩa khác nhau về CNXH nhưng tựu chung, mục tiêu tổng quát theo cách diễn đạt của Chủ tịch là độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. Độc lập, tự do cho dân tộc không chỉ về mặt lãnh thổ, sông núi, mà còn là sự độc lập, không bị lệ thuộc, hay nói cách khác là phá bỏ sự nô lệ về mặt tư tưởng. Hoặc Người diễn giải mục đích tổng quát này thành các tiêu chí cụ thể: “Chủ nghĩa xã hội là làm sao cho nhân dân đủ ăn, đủ mặc, ngày càng sung sướng, ai nấy được đi học, ốm đau có thuốc, già không lao động được thì nghỉ, những phong tục tập quán không tốt dần được xóa bỏ… Tóm lại, xã hội ngày càng tiến bộ, vật chất ngày càng tăng, tinh thần ngày càng tốt, đó là chủ nghĩa xã hội” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, NXB. CTQG, H, 1995).

Hơn nữa cũng chính trên trang phatgiao.org.vn đã đăng bài viết của tác giả Nguyễn Thắng bàn về vấn đề Đảng viên  có sự mến mộ Phật giáo, trong đó cho rằng “…đảng viên Đảng Cộng sản chân chính có thể tín ngưỡng Phật giáo theo ý mình mong muốn nhưng luôn luôn phải thức tỉnh lý trí bản thân trong việc vấn đề nhận biết rạch ròi giữa niềm tin Phật giáo một cách chánh tín, có khoa học….không sa vào mê tín, hủ tục và phải có thái độ kiên quyết; dứt khoát đấu tranh với các hiện tượng đó.”  (http://m.phatgiao.org.vn/doi-song/201610/dang-vien-va-tin-nguong-Phat-giao-24342/).

Thế nhưng những hiện tượng, hành vi hiện nay có diễn ra theo đúng mong đợi và phương châm hoạt động của GHPG VN không? Nếu “xã hội ngày càng tiến bộ, tinh thần ngày càng tốt”, tại sao cứ mỗi đầu năm hay đến rằm tháng 7, người dân lại đầu đội lễ, tay lùa người chen chúc xì xụp cúng bái dâng sao giải hạn? Chùa Phúc Khánh năm nào cũng như năm nào, người dân tràn ra nửa đường để cúng bái gây mất trật tự đường phố. Mỗi lần báo chí phanh phui các scandal trong cửa thiền là mỗi lần niềm tin vào những vị “sứ giả Như Lai” lại giảm sút trầm trọng. Thế hệ tăng ni sau này, mà gương mặt gần đây nhất như Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến…qua các bài giảng cho Phật tử vừa qua (đã có bài đối luận trên chanhtuduy.com) khiến con cảm tưởng họ như có dã tâm đưa đất nước ta, dân tộc ta trở lại sự lạc hậu với những hủ tục thông qua các hoạt động nhuốm màu sắc tà kiến. Họ muốn dân tộc Việt Nam trở lại thời kỳ nô lệ phong kiến chăng?

Thương thay thay công dã tràng xe cát của các bậc tiền bối.  Ngài Nguyễn Thiện Nhân cần xem lại sự tin tưởng của Ngài dành cho GHPG VN về vai trò nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân, tăng cường đại đoàn kết dân tộc, giúp bài trừ mê tín dị đoan và các hủ tục, nếu Ngài biết về sự lan tràn các video, bài viết sặc mùi mê tín dị đoan, gây chia rẽ tăng đoàn (giữa tăng sĩ và cư sĩ, giữa các tông phái với nhau) của những vị đại đức, thượng toạ không những chịu sự quản lý mà còn giữ chức vụ đáng kể ở giáo hội như Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến…

Còn nếu Giáo hội là một tổ chức hoạt động nghiêm chỉnh, nghiêm túc tuân theo phương châm hoạt động và luật lệ nhà nước, có lẽ giáo hội cần xem lại sự tin tưởng của mình dành cho ban biên tập trang thông tin, đại diện bộ mặt của giáo hội, là phatgiao.org.vn, khi mà trang này đang được sử dụng làm công cụ tuyên truyền cho bài viết mê tín dị đoan trái lời Phật dạy như “Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7 âm lịch“; làm công cụ trả thù cá nhân khi chỉ chọn đăng bài xuyên tạc, bôi nhọ thanh danh một vị giám đốc trung tâm nghiên cứu yoga Tây Tạng và các bạn đọc yêu Chánh kiến, những người đã tác pháp chiếu quang giúp chúng sanh nhận ra các thủ đoạn thâm độc của bè lũ tà sư đội lốt tỳ kheo hiện nay. Hơn 20 bài phản biện từ Mật Gia Song Nguyễn đã được gửi đến trang phatgiao.org.vn nhưng cho tới nay không có bất kỳ bài nào được đăng lên mà chỉ có duy nhất một bài viết xuyên tạc Thầy và Mật Gia được đăng lên. Điều này thể hiện rõ tâm bất bình đẳng của ban biên tập trang thông tin này cũng như lộ rõ mưu đồ trả thù cá nhân của những kẻ bị Mật Gia tác pháp chiếu quang mấy ngày qua khi chỉ muốn người đọc nhận được thông tin một chiều.

Qua đây, con mới thấm lời Phật dạy về tầm quan trọng trong việc đặt niềm tin vào đúng nơi, đúng chỗ trong thời mạt pháp này, khi mà rồng rắn lẫn lộn tăng đoàn:” Này quý vị Kalama, đừng tin vì nghe truyền khẩu, đừng tin vì đó là truyền thống, đừng tin vì nghe đồn đại, đừng tin vì được ghi trong kinh điển, đừng tin vì lý luận, đừng tin vì suy diễn, đừng tin vì đã tư duy trên mọi lý lẽ, đừng tin vì dựa theo ý kiến đã được cân nhắc, đừng tin vì vị ấy có vẻ có uy quyền, đừng tin vì nghĩ rằng vị ấy là thầy của mình. Khi nào quý vị tự mình biết rõ: ‘Các pháp này là bất thiện; các pháp này là đáng chê; các pháp này bị người trí chỉ trích; các pháp này nếu được thực hiện và chấp nhận, sẽ đưa đến bất hạnh khổ đau’, quý vị hãy từ bỏ chúng. … Khi nào quý vị tự mình biết rõ: ‘Các pháp này là thiện; các pháp này là đáng khen; các pháp này được người trí ca ngợi; các pháp này nếu được thực hiện và chấp nhận, sẽ đưa đến lợi lạc hạnh phúc’, quý vị hãy đạt đến và an trú”.

Con cầu nguyện các vị chức sắc nhà nước, các Phật tử và nhân dân luôn giữ tỉnh thức và chánh niệm để biết đặt niềm tin đúng đối tượng.
Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
Nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
Om Ah Hum

 1. Mật Như Viên says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 2. Mô Phật,

  Mật Thái Dương hoan hỉ với bài viết của đạo hữu Phạm Mai Hạnh.

  Những luận chứng đạo hữu đưa ra một lần nữa giúp bạn đọc hiểu được động cơ thực sự của Ban biên tập trang phatgiao.org.vn khi những bài đối luận của vị Thầy, của học trò Mật gia Song Nguyễn bị ỉm đi, chỉ để bài viết của Trang Khuyên lên trang nhất chính là muốn định hướng dư luận bằng cách cung cấp thông tin một chiều. Cái gọi là “nét đẹp tín ngưỡng truyền thống văn hoá” mà phatgiao.org.vn đang dùng làm bình phong để che dấu động cơ cổ suý tà kiến thì ra từ lâu đã được nhiều vị như sư Trí Hải, cư sĩ tại gia như Tuệ Quang, Nguyễn Trọng Thuật… từ những năm đầu thế kỷ 20 đả phá. Cũng thật tiếc rằng ngày nay, nhiều Phật tử tuy là người đã Quy y, tu tập Phật pháp nhưng không có trạch pháp nhãn, lại thêm đặt niềm tin nhầm chỗ  (vào những tà sư) nên ra sức chạy theo các hành vi tà kiến mà không biết rằng mình càng làm càng tổn phước. Một trong số những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên chính là do các tờ báo điện tử thường đăng bài cổ suý (như về cúng cô hồn, Vu lan báo hiếu..), thậm chí coi đó là “nét đẹp tín ngưỡng cần bảo vệ” như phatgiao.org.vn. Thật là hết sức nguy hại.

  Một lần nữa cảm ơn đạo hữu Phạm Mai Hạnh vì bài chia sẻ lợi lạc. Cầu nguyện đạo hữu sức khoẻ, hanh thông thế sự, đời đạo song hành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 3. Mô phật
  Mật Chi hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Phạm Mai Hạnh
  Trang Phatgiao.org.vn là cơ quan ngôn luận đại diện cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nhưng lại đăng bài cổ suý cho tà kiến, khi được vị Thầy cùng huynh đệ Mật Gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang thì họ lại không hoan hỷ mà còn đăng bài viết nhằm bôi nhọ Vị Thầy và Mật Gia Song Nguyễn để bao biện cho những việc cổ suý tà kiến làm trái với lời phật dạy, làm hại chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 4. Mật Thiệu says:

  Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Phạm Mai Hạnh qua bài viết này. Bằng những câu hỏi tu từ, những dẫn chứng cụ thể, đạo hữu đã cho mọi người thấy được hậu quả của việc thiếu chánh kiến, đặt niềm tin sai chổ. Cái mà Phatgiao.org.vn cho là” nét đẹp tín ngưỡng văn hóa truyền thống” đã đưa con người đi ngược với xu hướng phát triển của xã hội, phi khoa học. Có rất nhiều người lên án tệ nạn mê tín dị đoan như cúng kiếng cô hồn, đốt vàng mã, bói toán, dâng sao giải hạn…Càng lên án bài trừ tệ nạn đó vì lợi bất cập hại thì bọn tà sư và bè lũ của chúng ra sức bảo vệ, cổ súy cho rằng là truyền thống ông cha để lại, là nét đẹp văn hóa. Xét về thế gian hậu quả của vấn nạn đó là: làm trái quy định pháp luật Nhà nước, gây tốn kém lãng phí, kinh tế không phát triển, nguy cơ hỏa hoạn, mất trật tự công cộng, tà kiến mê tín dẫn đến sợ hãi…Về tâm linh thì cúng kiếng sai đối tượng, làm các hoạt động tà kiến thì như” rước quỷ vào nhà”, kiếp sau đọa cõi thấp…Vì vậy, Mật Thiệu mong rằng cơ quan chức năng có thẩm quỳên sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức cố tình sai phạm để đem lại niềm an vui cho người dân.

  Cầu nguyện đạo hữu Phạm Mai Hạnh tinh tấn tu tập và viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 5. Mô Phật.

  Mật Ngữ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Phạm Mai Hạnh, đã viết bài với những luận chứng của đạo hữu đưa ra cho bạn đọc thấy trang thông tin Phật giáo org.vn là công cụ trả thù cá nhân của các vị cho mình là , thượng toạ, đầu tròn, áo vuông, với tâm bất bình đẳng của ban biên tập chỉ chọn bài đăng xuyên tạc, bôi nhọ Mật Gia Song Nguyễn và vị Đạo Sư. muốn người đọc nhận được thông tin một chiều.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đọc được bài viết tác pháp chiếu quang của vị Thầy và của các đạo huynh, đạo hữu để trang bị chánh kiến và trạch pháp nhãn, biết đâu là Chánh, đâu là tà.

  Cảm ơn đạo huynh đã viết bài chia sẽ, cầu nguyện cho đạo hữu và gia đình sức khỏe và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 6. Mô Phật!
  Mật Thủy hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Phạm Mai Hạnh. Bài viết đã giúp Mật Thủy cùng bạn đọc được thấy những “nét đẹp tín ngưỡng văn hóa truyền thống” mà Phatgiao.org.vn đang ra sức “bảo vệ” chẳng đẹp chút nào, thậm chí còn gây nhiều thiệt hại đến môi trường, tàn phá nhiều sinh linh, gây rối loạn trật tự xã hội, gây hoang mang trong dư luận khi cổ súy cho hủ tục, tệ nạn mê tín dị đoan… Những điều này vốn đã, đang bị các trang báo điện tử và cơ quan nhà nước chỉ trích dữ dội, nhiều đạo sư chân chính cũng lên tiếng khẳng định những “nét đẹp tín ngưỡng văn hóa truyền thống” này không xuất phát từ truyền thống dân tộc, càng không có trong kinh điển, không phải lời Phật dạy. Vậy mới thấy những ai mang danh “sứ giả Như Lai”, dù nổi tiếng, dù bài giảng “phủ sóng” trên các kênh truyền thông, với đông đảo lượt nghe, dù giáo phẩm là đại đức, thượng tọa, dù giữ những chức vị đáng kể trong giáo hội… nhưng lại cất tiếng nói “lạc loài”, làm trái lời Phật dạy là những đứa con bất hiếu, bất tuân thượng lệnh, làm trái và cố tình phá hoại sự hòa hợp tăng đoàn, đang phỉ báng người cha của mình là Đức Phật, khiến ngoại đạo chê cười, nội bộ xào xáo. Những đứa con này cần phải được chỉnh huấn.

  Mật Thủy tán thán những luận điểm của đạo hữu Phạm Mai Hạnh. Mật Thủy cảm nhận được sự tấm lòng của một người công dân yêu nước, tấm lòng của người con Phật trước sự hoành hành của những con trùng đục khoét thân sư tử. Cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp sẽ soi rọi khắp muôn nơi. Cầu nguyện cho các Phật tử giữ được sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm. Cầu nguyện cho thành trì tà kiến, những hủ tục mê tín dị đoan gây hại cho chúng sanh sẽ sớm được dẹp bỏ hoàn toàn, trả lại cho chúng sanh sự an ổn, yên vui.

  Om mani padme hum!

 7. Mật Tuyết Hoa says:
  Mô Phật,

  Mật Tuyết Hoa hoan hỷ với thiện hạnh viết bài chia sẽ của đạo hữu Phạm Mai Hạnh. Những dòng cảm niệm chân thành về ngao ngán bát nháo trong mùa tháng 7 âm lịch hằng năm.  Thế mà vấn nạn này lại được vinh danh là “nét đẹp tín ngưỡng văn hóa truyền thống” trên trang truyền thông Phật giáo là Phatgiao.org.vn. Cảm ơn đạo hữu đã cho Mật Tuyết Hoa thấy được những tàn phá về môi trường, ảnh hưởng cuộc sống về an ninh và an toàn xã hội mà mỗi mùa Vu Lan đến đã gây thiệt hại. Thiết nghĩ với 1 hủ tục như thế thì việc hạn chế dẫn đến ngăn chặn là sự thiết yếu. Và điều này đã được giáo hội và các vị cao tăng thạc đức lên tiếng từ rất lâu. Vậy vì cớ gì mà trang Phatgiao.org.vn lại đăng 1 bài viết lẽ loi, của một người chưa là Phật tử để bác bỏ và xách mé khi được vị Đạo sư Mật giáo và các học trò tác pháp chiếu quang hủ tục này. Có sự bắt tay và quyền lợi gì không khi bài viết này được đăng lên trong khi những bài viết các khác phản bác lại bị im ỉm?!

  Vậy 1 trang mạng truyền thông của Phật giáo và một số vị được mang danh là sứ giả của Như Lai nhưng vẫn tuyên truyền ủng hộ cho hủ tục này thì thật đúng là những đứa con bất hiếu với  tự phụ là Như Lai, bất tuân lời của giáo hội, phá hoại tinh thần lục hòa, tự tin vào tâm ý mình thì thật đáng “khu khiển quở trách”.

  Cám ơn đạo hữu đã nói thẳng, nói rõ những luận điểm của mình, thể hiện rõ ràng một người Phật tử chân chánh, một công dân yêu nước trước những con trùng mang danh sứ giả Như Lai để mọi người tránh bị mê lầm.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ngọn đuốc chánh kiến soi rọi và thiêu rụi những hủ tục tà kiến.

  Om Mani Padme Hùm.

 8. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Phạm Mai Hạnh đã chỉ rõ “nét đẹp tín ngưỡng văn hóa truyền thống” mà phatgiao.org.vn cần “bảo vệ” đã giết chết hàng triệu sinh linh, tàn phá môi trường khốc liệt bằng những luận cứ, luận chứng rõ ràng.

  Mật Diệu Hằng thấy lạ là đạo Phật “duy tuệ thị nghiệp” tại sao trang điện tử phatgiao.org.vn lại không chú trọng vào yếu tố quan trọng của đạo Phật và giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau Ta Bà, thoát khỏi luân hồi sinh tử. Những “nét đẹp tín ngưỡng văn hóa truyền thống” làm hại dân hại nước mà phatgiao.org.vn lại cố “bảo vệ” thì còn đâu là tinh thần từ bi vì chúng sanh?

  Bài viết của đạo hữu Phạm Mai Hạnh đã nói rõ về mặt đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội, thì những hủ tục mê tín dị đoan, đốt vàng mã, những thứ gọi là “nét đẹp tín ngưỡng văn hóa truyền thống” đang ngăn cản sự phát triển của đất nước. Đáng lý ra, là một Phật tử thực hiện tinh thần tứ trọng ân, phatgiao.org.vn cần phải nêu cao tinh thần đả tà xây chánh góp phần xây dựng đất nước, giúp chúng sanh thoát khỏi xiềng xích của nô lệ tâm linh.

  Cảm ơn bài viết lợi lạc của đạo hữu Phạm Mai Hạnh. Cầu nguyện đạo hữu gia đình khỏe mạnh, viên thành đời đạo.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 9. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc qua bài viết này, con hoan hỷ với bài viết của Đạo huynh Phạm Mai Hạnh.

  Những luận chứng có căn cứ, phân tích mạch lạc giúp cho bạn đọc hiểu một cách sâu sắc trang báo điện tử Phatgiao.org.com.vn đã cổ súy cho tà kiến mê tín đi ngược lại với Chánh Kiến Phật Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh và sự trường thọ.

  Cầu nguyện cho Đạo hữu Phạm Mai Hạnh gia đình sức khỏe và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum

 10. Mật Nhị Khang hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Phạm Mai Hạnh. Không khó để thấy được những tác hại của việc mê tín, cúng lễ tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng, những hủ tục cần phải dẹp bỏ như cúng cô hồn, đốt vàng mã, gieo rắc biết bao hậu quả từ quá khứ đến hiện tiền. Song không rõ ban thông tin truyền thông – của giáo hội Phật giáo Việt Nam đang có những hành xử bất minh. Có thể thấy rõ như những gì đạo hữu Phạm Mai Hạnh chia sẻ, một bài viết quy chụp không chứng cứ, không luận cứ của một cá nhân như Nguyễn Thị Trang Khuyên lại có thể “sừng sững” trong bài bình luận của trang báo. Bên cạnh đó còn cả những bài viết cổ súy cho việc cúng lễ cô hồn. Trái hoàn toàn với tinh thần từ bi, bác ái của Đức Phật. Cũng như các phật tử khác, cá nhân tôi cũng kịch liệt lên tiếng về những hành vi bất thiện pháp này của tờ báo. Đề nghị những người có trách nhiệm sẽ phải có hình thức xin lỗi, gỡ bài và công bố trước công chúng vì những sai sót trầm trọng nêu trên.

  Cảm ơn đạo hữu Phạm Mai Hạnh đã thẳng thắn nêu rõ những quan kiến và luận điểm. Hi vọng những gì đã nêu sẽ góp phần cho những người chịu trách nhiệm sớm nhận ra lỗi và biết sửa lỗi của mình trước khi quá muộn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Phạm Mai Hạnh viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum!

 11. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Phạm Mai Hạnh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Diễm says:
  Mô  phật.

  Mật Diễm  hoàn hỷ  với thiện hạnh  bài viết  của  đạo  hữu  Phạm Mai Hạnh . Qua bài  viết với  những luận cứ, luận chứng,  đạo  hữu  đã  cho  bạn  đọc Thấy rõ  tâm không công khai , minh bạch của  ban biên tập báo  điện tử   Phatgiao.org.com.vn khi  chỉ  đăng  thông tin một chiều để”  bảo vệ ” những bài viết  sặc mùi tà kiến  ”  làm công cụ trả thù cá nhân khi chỉ chọn đăng bài xuyên tạc, bôi nhọ thanh danh một vị giám đốc trung tâm nghiên cứu yoga Tây Tạng và các bạn đọc yêu Chánh kiến, những người đã tác pháp chiếu quang giúp chúng sanh nhận ra các thủ đoạn thâm độc của bè lũ tà sư đội lốt tỳ kheo hiện nay”. Một trang mạng  Phatgiao.org.com.vn nỗi tiếng  nhưng lại cổ súy cho những thử tụ tà kiến làm  trái với quy định pháp luật nhà nước, hơn thế còn  làm  trái đi lời Phật dạy gây hại đến chúng sanh trong  đời sống thế sự  lẫn đạo pháp .Thì  liệu rằng  trang mạng Phatgiao.org.com.vn  có  còn  xứng đáng để các bạn đọc đặc niềm tin vào    những người mang  ” sứ mệnh như lai ” khi hành vi chỉ  làm điều tà vạy.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô Vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ  thắp sáng muôn nơi  .

  OM  AH HUM

 13. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Phạm Mai Hạnh về bài viết.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho huynh Phạm Mai Hạnh có nhiều sức khỏe hanh thông thế sự mọi ước nguyện được viên thành.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 14. Mô Phật!
  Mật Hạnh Dung hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ của huynh Phạm Mai Hạnh ngang qua nội dung bài viết này. Cho đăng bài viết có nội dung cổ suý cho hủ tục mê tín, đăng bài xuyên tạc bôi nhọ thanh danh của bậc Đạo sư, Người đang thực hiện sứ mệnh Như Lai truyền trao chánh kiến cho chúng sanh hữu tình; cố tình bưng bít thông tin, đánh lừa dư luận khi chỉ cho đăng bài của tác giả Trang Khuyên trong khi hơn 20 bài viết phản biện từ Mật gia Song Nguyễn không hề được đăng – tất cả những hành xử khuất tất đó của phatgiao.org.vn- một trang điện tử Phật học đại diện cho bộ mặt của Giáo hội khiến người đọc không khỏi thất vọng và hoài nghi rằng có chăng một sự bắt tay giữa các thế lực hắc ám vì lợi ích và tư thù cá nhân đằng sau đó. Thay vì hoan hỷ trước công hạnh đả tà xây chánh của Mật gia Song Nguyễn, những nhân vật núp sau để ném đá giấu tay lại thể hiện tính cách và đặc điểm của những người theo chủ nghĩa GATO đầy tà kiến, đây là những hạng người thuộc về nhóm tà như lời Đức Phật dạy trong kinh Tăng nhất A hàm: “ Người ở nhóm tà sẽ do năm việc mà biết. Đã thấy năm việc thì biết người này ở nhóm tà. Thế nào là năm? Đáng cười mà không cười, lúc đáng hoan hỷ mà không hoan hỷ, đáng khởi tâm từ mà không khởi tâm từ, làm ác mà không xấu hổ, nghe lời lành mà không để ý. Nên biết người này ở nhóm tà. Nếu có chúng sanh ở nhóm tà, nên dùng năm việc mà biết”. Xem ra Trang Khuyên và những người thật sự giấu mặt ở sau sự việc này đã “ tham lam” không bỏ sót bất cứ một việc nào trong năm việc của những người thuộc nhóm tà này theo lời xác quyết của Đức Phật. Mật Hạnh Dung cũng thấy nực cười thay cho Trang Khuyên và BBT phatgiao.org.vn khi họ xem tục đốt vàng mã, cúng cô hồn là “ nét đẹp tín ngưỡng văn hoá truyền thống”. Đã là một hủ tục, nghi lễ tà vạy của Trung Quốc truyền sang để nô dịch văn hoá tâm linh người Việt thì sao lại được gọi là “ truyền thống”? và “ văn hoá” , “đẹp” ở chỗ nào khi mà vì đốt vàng mã đã huỷ hoại đi môi trường, mạng sống của hàng triệu chúng sanh, vì cúng cô hồn mà người chết thê thảm, kẻ ăn cơm tù 18 năm…Nếu trang phatgiao.org.vn gọi đó là “ văn hoá” thì có lẽ con người phải huỷ diệt hết những nền văn hoá đã từng tồn tại trong lịch sử để quay về thời kì man rợ và mông muội.
  Cảm ơn huynh Phạm Mai Hạnh đã đóng góp thêm một tiếng nói khách quan và công tâm để bạn đọc được rộng đường dư luận.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum

   

   

 15. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài chia sẻ của  huynh Phạm Mai Hạnh rồi ạ.

  Mật Thái Hoà hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Phạm Mai hạnh đã có bài tác pháp chiếu quang cho tờ báo điện tử phatgiao.org.vn với sự bảo vệ những nét đẹp tín ngưỡng văn hoá truyền thống đã giết chết hàng triệu sinh linh và tàn phá môi trường.

  Báo điện tử phatgiao.org.vn bảo vệ  những nét đẹp tín ngưỡng văn hoá truyền thống như: Cúng thí cô hồn vào mùng 2, 16 âm lịch hàng tháng, lễ vu lan báo hiếu, đốt vàng mã, xem bói, xem tử vi, giải hạn, xin xâm…   mà những cái này mang đến cho chúng sanh nhiều phiền não và sự bất an và gây tổn hại cho đất nước như ô nhiễm môi trường, xảy ra nạn cháy rừng do đốt vàng mã, gây mất trật tự an toàn giao thông do tụ tập trên đường cúng thí cô hồn, lãng phí hàng tỷ đồng cho việc mua sắm hàng mã, lễ cúng bái trong khi đất nước cần sự giúp đỡ để cứu đói ở những nơi bị thiên tai, lũ lụt. Đó là những nét đẹp của phatgiao.org.vn  mà nhà nước ta đang lên tính bài trừ và nghiêm cấm với hình hình thức hay sao. Cái nét đẹp tín ngưỡng văn hoá mà phatgiao.org.vn bảo vệ mà theo quang kiến đạo Phật là sự tà kiến cổ suý cho dân chúng về việc làm mang tính chất mê tín dị đoan, gieo rắc cho dân chúng sự phiền não hoàn toàn trái ngược với những lời Phật dạy gây hoang mang và bất an cho cộng đồng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status