Nov 20, 2018

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 58 Comments

Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: TẠI SAO “CÂY ĐỜI MÃI MÃI XANH TƯƠI”?

Kính bạch Thầy!

Đạo sư Viện trưởng Thinley Nguyên Thành

Con hoan hỷ và xúc động khi đọc bài viết của Thầy: “thư gửi các trò 169: Đôi dòng cảm niệm nhân ngày tôn sư trọng đạo.”

Con nhớ lại những ngày đầu chập chững bước vào cửa Mật gia, vào cổng chánh pháp đã được Thầy chỉ bảo, hướng dẫn tận tình bằng nhiều phương tiện thiện xảo khác nhau với phương pháp sư phạm của một vị “sư phạm kim cang quán độ chúng”; và sau một thời gian theo học Thầy, được thực hành, diễn tập yoga thanh trí, cụ thể hóa bằng lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến mà không chỉ riêng, tất cả học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn đã có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và thong dong trên đạo lộ giải thoát.

Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được ba mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được đời này an lạc đời sau cực lạc. Chỉ có vị Đạo sư chân chính mới giúp hữu tình có được hạnh phúc chân thật và thoát khỏi luân hồi sinh tử. Vì vậy, trong tứ trọng ân của người con Phật, đức Phật luôn nêu cao tinh thần ơn sư trưởng, ơn vị Thầy dạy đạo giúp hữu tình thoát khỏi khổ đau sinh tử. Bởi vì sự xuất hiện của vị Đạo sư chân chính, luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, lan tỏa chánh pháp đến tất cả muôn loài làm lợi lạc cho hữu tình, như lời đức Phật đã dạy: “Có một người, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đưa đến hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, lợi ích cho đa số, đưa đến hạnh phúc, an lạc cho chư Thiên và loài Người. Một người ấy là ai? Người có chánh kiến, người không có điên đảo kiến. Người ấy làm cho đông người xa lìa phi pháp, an trú diệu pháp. Chính một người này, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đưa đến hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, lợi ích cho đa số, đưa đến hạnh phúc, an lạc cho chư Thiên và loài Người.” (kinh Tăng Chi Bộ, Chương Một Pháp – 18. Phẩm Makkhali).

Buổi gặp mặt các giảng viên dạy Yoga Thanh Trí

Thầy trong chuyến khảo sát châu Âu

Để giúp chúng sanh lìa xa tà kiến, đoạn trừ đau khổ, thì Thầy đã phải âm thầm gánh chịu gian lao, khó khăn vất vả, từ ngày Mật gia Song Nguyễn còn hoang vắng tiêu đều đến ngày hôm nay, Mật gia Song Nguyễn khoác chiếc áo mới sang trọng, vinh quang thì khó khăn vẫn mình Thầy gánh chịu và hạnh phúc, vui vẻ Thầy đều dành cho học trò, đệ tử; cụ thể gần đây nhất là Thầy đã một mình “xách ba lô lên và đi” trong chuyến khảo sát châu Âu còn học trò và đệ tử luôn hân thưởng những nơi sang trọng như khách sạn, resort trong các buổi pháp hội, pháp sự. Bên cạnh đó, Thầy còn đương đầu với tất cả thế lực tà linh, tà sư và giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh. Sau 25 năm khảo sát, nghiên cứu, thực hành, ứng dụng và có kết quả rõ ràng, Thầy phát kiến lục diệu pháp môn, thổi bùng ngọn lửa chánh kiến, tăng cường chánh tri trong tâm thức và được gói gọn trong bộ môn yoga thanh trí. Và bộ môn này Thầy đã trích xuất từ bài ca Đốn ngộ của đại thành tựu giả người Tây Tạng là Marpa đại sĩ.

Ngày ngày bản thân con được thực hành, diễn tập yoga thanh trí, cụ thể hóa bằng lục diệu pháp môn, con càng thấy mình thật ơn phước và may mắn được là đệ tử của Thầy, được học pháp môn cụ thể, phù hợp tính thời đại, quốc độ mà không phải các hành giả khác dù trong hay ngoài nước có được cơ hội thực hành dù họ đã trở thành hành giả đạo Phật trong một thời gian dài 20, 30 năm.

Thầy đã xóa nhòa đi khoảng cách Đạo sư – đệ tử truyền thống, mà thay vào đó Thầy là người đồng hành của chúng con trên mọi nẻo đường đời và đạo, đến nỗi mỗi khi chúng con gặp khó khăn và chướng duyên trong tu tập, tâm trí con đều vang lên điệp khúc: “Thầy ơi, cứu con”. Thầy luôn nhắc nhở chúng con: “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi” (Goethe). Cây đời xanh tươi đó chính là những tấm gương các học trò ở Mật gia song Nguyễn đều có sự chuyển hóa tâm, có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành công trong xã hội và có một niềm tin kiên cố vào Thầy Phật Pháp Tăng để được theo chân Thầy từ đây cho đến khi đạt giác ngộ tối thượng như các Đạo huynh Mật Hải, Mật Thủy, Mật Kiên, Mật Từ, Mật Hồng Tuyến, Mật Nhuận Quang, …và nhiều đạo hữu khác.

Thầy và Cô

Hôm nay, ngày 20/11, ngoài đường học trò đang nô nức chuẩn bị dâng lên thầy cô, người giảng dạy mình những lời tốt đẹp nhất. Và trong dịp này, đệ tử con Mật Diệu Hằng, luôn được Thầy dạy dỗ để được đời đạo song hành, con xin phép Thầy được nói lời tri ân đến vị Thầy Tâm linh tôn quý, người đã cho con được nhìn thấy ánh sáng Phật đà và sống một cuộc đời rất ý nghĩa với niềm tự hào thiêng liêng là đệ tử của Thầy, tu học tại Mật gia Song Nguyễn.

Thầy đã “trót” đặt bút ký  “hợp đồng tâm linh vì bồ đề tâm của Thầy mà Thầy “cộng nghiệp” với chúng con, Thầy đã dùng tâm lực, tài lực, trí lực để độ hóa chúng con, những chúng sanh ương ngạnh, đang dần từng bước thoát khỏi sợi dây sinh tử. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn vì vận mệnh tâm linh của chúng con mà hao tâm tổn sức, từ bi dạy dỗ chúng con.

Thầy và các trò

Sự từ bi của Đạo sư Mật giáo đã được ngài Patrul Rinpoche phân tích trong tác phẩm “lời vàng của Thầy tôi”:“Vô số chư Phật không thể nghĩ bàn đến, nhưng lòng bi của các Ngài không đủ để cứu chúng ta: chúng ta vẫn còn ở trong đại dương đau khổ của vòng sinh tử luân hồi. Vô số không thể nghĩ bàn những bậc Thầy vĩ đại đã xuất hiện từ xa xưa, nhưng chúng ta không đủ may mắn để được hưởng sự chăm sóc đầy bi mẫn của các Ngài, hay ngay cả được gặp các Ngài. Ngày nay, giáo lý của Đức Phật sắp kết thúc. Năm sự suy đồi càng ngày càng hiển nhiên, và mặc dù có được một đời làm người, chúng ta vẫn hoàn toàn nằm trong móng vuốt của những ác hạnh của mình, và lầm lạc không biết điều gì nên làm và điều gì nên tránh. Khi chúng ta lang thang như một kẻ mù loà lẻ loi trong cánh đồng hoang thì những bằng hữu tâm linh của chúng ta, những vị Thầy siêu việt nghĩ tưởng tới chúng ta với lòng bi mẫn vô biên, và tuỳ theo nhu cầu của mỗi người trong chúng ta mà các Ngài xuất hiện trong thân tướng con người. Mặc dù trong sự chứng ngộ thì các Ngài là những vị Phật, nhưng trong hành động thì các Ngài lại hoà hợp với hoàn cảnh của chúng ta. Bằng những phương tiện thiện xảo, các Ngài nhận chúng ta làm đệ tử, giới thiệu cho ta Giáo Pháp đích thực tối thượng, khai thị cho ta về những gì nên làm và không nên làm, và chỉ bày chính xác con đường tối hảo dẫn tới sự giải thoát và giác ngộ. Quả thật, các Ngài không khác biệt với chính Đức Phật; nhưng khi so sánh với Đức Phật thì từ tâm của các Ngài trong việc quan tâm tới chúng ta thậm chí còn vĩ đại hơn.”

Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi, xóa tan màn đêm vô minh tăm tối.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

Mật Diệu Hằng

 1. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán bài cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Diệu Hằng với chủ đề: “Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: Tại sao “Cây đời mãi mãi xanh tươi”. Pháp đệ đồng cảm niệm với đạo huynh rằng người thầy thế gian chỉ cho chúng ta được con chữ và nhiều lắm một cái nghề chứ không thể giúp chúng ta đạt được ba mục tiêu (hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội), đời này an lạc đời sau cực lạc như vị Thầy tâm linh đang giúp ta. Không phải ngẫu nhiên mà đức Phật đã dạy về việc nhớ ơn sư trưởng (vị Thầy) rằng: “Thế nào là nhớ ơn sư trưởng? Cha mẹ tuy dưỡng sắc thân ta nhưng nếu không có sư trưởng xuất thế gian thì không hiểu biết lễ nghĩa; không có sư trưởng xuất thế thì không hiểu Phật pháp”. Hiểu được Phật pháp là một chuyện, nhưng có sự kiên trì theo đuổi mục tiêu tối thượng hay không là một chuyện khác. Có nhiều trường hợp người thầy nhận đệ tử nhưng do không có phương pháp dạy đệ tử thích hợp, nên đệ tử không phát triển được đời sống tâm linh của mình, họ trở nên chán nản và lại quay trở lại đời sống thế tục. Có những vị Thầy bỏ ra hàng tỉ đồng để xây chùa, để làm từ thiện, nuôi trẻ mồ côi nhằm đánh bóng bản ngã hơn là chăm lo việc giáo dục, đời sống cho đệ tử của mình. Chứng kiến những cảnh đó khiến Huệ Pháp cảm niệm ơn phước được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh với những pháp tu đơn giản, phù hợp với căn cơ mọi chúng sanh hữu duyên, cùng phương pháp sư phạm truyền cảm hứng bất tận tới học trò. Với bút lực sung mãn, tốc độ viết bài, giảng bài không dừng nghỉ, những chuyến pháp sự ‘dài hơi” “như dòng sông không ngừng lưu chảy mãi”, thể hiện nhiệt huyết Bồ đề tâm của vị Thầy nhằm giáo hoá chúng sanh. Vẫn còn đó những tấm gương học trò được vinh quang như ngày hôm nay nhờ sự bao bọc cả về tinh thần lẫn vật chất của Thầy Cô và Mật Gia trong những tháng ngày khó khăn, bão táp. Vẫn còn đó hình ảnh vị Giám đốc Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh trí với “Lời nói dối Bồ đề” để một thân một mình “xách ba lô lên và đi” tới miền đất lạ thông qua 7 bài viết tại nơi trời Âu vừa qua khiến chúng đệ vô cùng xúc động trước sự nhiệt thành, tấm lòng Bồ đề và niềm tin vào giáo pháp Phật đà của vị Thầy. Những bài viết hay chính tấm gương thân giáo của vị Thầy là hiện thân của “cây đời xanh tươi”, là bài học Pháp là cuộc sống đầy sắc màu phong phú, truyền cảm hứng bất tận tới học trò và chúng sanh để từ đó họ luôn trưởng dưỡng niềm tin kiên cố vào giáo pháp và mục tiêu giải thoát của mình. Vì vậy, tầm quan trọng được theo học một vị Thầy chân chính đã được Đại sĩ Liên Hoa Sanh khẳng định với minh phi Yeshe Tsoygal trong “Giáo huấn Dakini” rằng:

  “Con phải biết rằng Đạo sư là quan trọng hơn
  Chư Phật của một trăm ngàn kiếp
  Bởi vì tất cả chư Phật của các kiếp
  Có xuất hiện ở đời là nhờ theo những Đạo sư
  Sẽ không bao giờ có vị Phật nào
  Không theo học một Đạo sư.

  Đạo sư là Phật, Đạo sư là Pháp
  Như vậy Đạo sư cũng là Tăng
  Ngài là hiện thân của tất cả chư Phật
  Ngài là bản tánh của Kim Cương Trì (Vajradhara)
  Ngài là gốc của Tam Bảo.

  Hãy giữ gìn lời dạy bảo của Kim Cương Sư
  Không phá hư dù một phần nhỏ lời Ngài”.

  Kính bạch Thầy

  Hôm nay hoà trong không khí chung đón chào ngày 20/11, nhân ngày Tôn sư trọng đạo, đệ tử Mật Huệ Pháp con xin cảm tạ và tri ân công hạnh của vị Thầy từ bi và trí huệ đã đặt trí lực, tâm lực, tài lực để giúp chúng con có được sự chuyển hoá tâm thức. Nhờ thực hành các pháp tu đơn giản mà lợi lạc Thầy đã truyền trao, cuộc đời chúng con đã bước sang một trang mới ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn và quan trọng hơn cả, chúng con đang được bước trên con đường đến với miền đất của hạnh phúc miên viễn, xứ sở của đức Phật Amida nương theo đại nguyện của Ngài. Con xin nguyện góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào hạnh nguyện hoằng pháp độ sinh của Thầy. Con thành tâm cầu nguyện ánh sáng của bộ môn Yoga Thanh Trí phổ truyền khắp muôn phương vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của muôn loài hữu tình.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết hay này. Cầu nguyện đạo huynh sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hum

 2. Mật Bình says:
  Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Những dòng cảm niệm sâu sắc công ơn vị Thầy dạy đạo, nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Như huynh đã nói người Thầy thế gian chỉ có thể dạy cho con con chữ, cùng lắm là cái nghề phục vụ cho một đời người hạn hữu. Còn vị Thầy dạy đạo mang lại cho con hạnh phúc tự tâm, hành thông thể sự và thành đạt xã hội, được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Kính bạch Thầy!

  Nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Là một Hành giả thực hành Yoga thành trí, con xin đảnh lễ tri ân Thầy, Cô. Con cầu nguyện cho Thầy Cô có thật nhiều sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô thành tựu viên mãn.

  Cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện cho huynh luôn tinh tấn thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 3. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 4. cao thị chính says:
  kính bạch thầy

  con đã đọc bài viết  thư hà nội nhân ngày 20/11 tại sao cây đời mãi mãi xanh tươi

  con vô cùng hoan hỷ với bài viết cảm niệm sâu sắc của đạo huynh mật diệu hằng.

  con đã cảm nhận và vô cùng cảm tạ một vị thầy từ bi và trí huệ đã và đang dìu dắt chúng sinh chuyển hóa tâm thức và giác ngộ hướng tới bến bờ giải thoát.

  thầy đang dạy dỗ chúng con sống cho tốt đời đẹp đạo.

  hôm nay ngày tôn sư trọng đạo con kính chúc thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của muôn loài chúng sinh

  cầu nguyện cho chúng sinh thấm đẫm hồng ân tam bảo

  om mani padme hum

   

 5. Mật Thủy says:
  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Diệu Hằng dâng lên Thầy nhân ngày 20/11. Đồng với những cảm niệm của huynh, Mật Thủy cũng xúc động khi hồi tưởng lại bản câu chuyện của mình sau 8 năm đến với Yoga Thanh Trí với sự dẫn dắt của vị Thầy. Giờ đây quay ngược dòng thời gian, Mật Thủy thấy rùng mình nếu như ngày đó không được duyên lành hạnh ngộ Thầy, không được làm đệ tử Thầy, không đi theo con đường Thầy hướng dẫn, thì không biết ngày nay mình sẽ ra sao? Chắc có lẽ là đang ngụp lặn trong đời sống gia đình bộn bề phiền não thế sự, bị nhấn chìm bởi vòng xoáy bát phong và lún sâu vào bể khổ luân hồi không lối thoát.

  Mật Thủy chợt nhớ tới pháp hội 20.10 vừa qua mà dâng lên niềm hoan hỷ, xúc động với niềm hạnh phúc lứa đôi của các cặp đôi ở Viện nghiện cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí. Mỗi người một câu chuyện, nhưng kết quả ở hiện tại là niềm hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc gia đình ngày hôm nay hơn ngày hôm qua mà không phải tiền bạc của thế gian mà mua được! Tất cả là nhờ vào những “toa thuốc tâm linh” trên chanhtuduy.com cùng phương pháp sư phạm thiện xảo của vị “Sư phạm Kim cang Đạo sư quán độ chúng”. Với vai trò là một Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí, Thầy đã giúp nâng cao đời sống hạnh phúc gia đình ở thế gian, tạo ra nhiều “tế bào” khỏe mạnh cho xã hội, góp phần xây dựng một xã hội bền vững. Ở phương diện tâm linh, Thầy trang bị cặp kính mắt “trạch pháp nhãn”, xóa mù tâm linh, để huynh đệ mình và chúng sanh được thấy rõ sự vật hiện tượng, mà thoát khỏi sợ hãi, từ đó nâng cao đời sống tinh thần, tâm linh. Thầy còn không ngừng nghỉ hoạt động tác pháp chiếu quang, đả phá tà kiến thờ cúng không đúng đối tượng: thần tài, cô hồn, tục đốt vàng mã, góp phần tránh lãng phí, tiết kiệm cho đất nước, bảo vệ môi trường sống…v.v.
  Với những đóng góp trên, Thầy và Viện ITA đã cống hiến thầm lặng biết bao vì lợi ích của xã hội, của cộng đồng. Mật Thủy trộm nghĩ Thầy không chỉ là một nhà giáo ưu tú, một nhà hoạt động xã hội tích cực với nhiều đóng góp lớn mà còn là một vị Đạo sư giúp thay đổi cuộc đời của nhiều chúng sanh, giúp họ “đời này an lạc, đời sau Cực Lạc”. Thật may mắn làm sao ở quốc độ Việt Nam này, huynh đệ mình được hạnh ngộ vị Thầy và được nương tựa, được nhận và hưởng những lợi lạc đó! Mật Thủy cầu nguyện cho những chúng sanh khác hữu duyên sẽ được duyên lành và căn lành để được lợi lạc như vậy!

  Kính bạch Thầy! Nhân ngày 20/11, con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã nhận chúng con làm học trò, đệ tử trong đời này và đã giúp thay đổi cuộc đời của chúng con. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô và cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 6. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ah.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum .

 7. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của đạo huynh Mật Diệu Hằng. “Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều lắm là một cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được ba mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được đời này an lạc đời sau cực lạc” niềm chia sẽ này của đạo huynh như “nói dùm” nỗi lòng của bản thân con khi được vị Đạo sư chân chính chỉ dạy mà không hề quảng ngại thân sơ, để giúp cho chúng con “Có được hạnh phúc chân thật và thoát vòng sinh tử”.

  Con xúc động và bội phục tấm lòng bồ đề của vị Thầy “Để giúp chúng sanh lìa xa tà kiến, đoạn trừ đau khổ, thì Thầy đã phải âm thầm gánh chịu gian lao, khó khăn vất vả, từ ngày Mật gia Song Nguyễn còn hoang vắng đến hôm nay, Mật gia Song Nguyễn khoác chiếc áo mới sang trọng, vinh quang thì khó khăn vẫn mình Thầy  gánh chịu và hạnh phúc, vui vẻ Thầy đều dành cho học trò, đệ tử”. Điều này thật khó tìm bởi bên ngoài kia đang bị phủ đều bởi rừng tà sư chỉ toàn làm điều tà kiến vì thanh danh lợi dưỡng bản thân mà làm điều tà vạy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và cảm tạ vị Thầy đã vì chúng con, chúng sanh mà truyền trao chánh kiến, chuyển hóa tâm để được “đời này an lạc, đời sau Cực Lạc”.

  Con cảm tạ ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Diệu Hằng tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mô Phật!

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài cảm niệm nhân ngày nhà Nhà Giáo Việt Nam gửi đến vị Thầy tâm linh tôn quý. Những ngày này, khắp nơi ở nước ta nô nức dâng những bông hoa tươi thắm đến những “người đưa đò” cho các thế hệ tương lai. Thế nhưng, pháp đệ cảm niệm rằng, ở Viện ITA Nghiên cứu Tâm lý và Ứng dụng Yoga Thanh Trí có đôi chút khác biệt. Đó là ngày nào với chúng học trò, chúng hội viên cũng là 20/11 khi thực hành Yoga Thanh Trí và nghĩ nhớ đến Thầy-Phật-Pháp-Tăng.

  Khác với người thế gian mỗi một năm chỉ có một ngày để họ nhớ ơn người thầy, người cô của mình. Chúng học trò ở Mật Gia mỗi ngày Tác pháp quy y, cúng dường heo con xinh đẹp, bước đi Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, đọc bài, comment chanhtuduy.com, ứng dụng Bồ Đề Tâm Định Quán,…Tất cả đều gợi nhớ chúng trò đến hình ảnh vị Thầy tôn quý. Những huynh đệ có người phối ngẫu đầy đủ điều kiện còn có thể ngồi cà phê cùng nhau hân thưởng và trò chuyện quanh chủ đề Thầy-Phật-Pháp-Tăng. Tựu chung, mỗi một ngày, thông qua những phương tiện thiện xảo vị Thầy truyền trao, chúng trò luôn có cơ hội được “gần” Thầy, được trưởng dưỡng tấm lòng biết ơn của mình.

  Như vậy, chỉ xét trên phương diện đào tạo ra những con người “biết ơn và biết trả ơn”, Yoga Thanh Trí qua sự chỉ dạy từ vị Thầy đã làm được hơn rất rất nhiều so với người thầy ở thế gian. Đức Phật đã chỉ ra rằng, trong 3 hạng người khó gặp nhất trên đời này, đối tượng thứ 3 là người “biết ơn và biết trả ơn”. Con hiểu rằng trước khi bàn đến chuyện Giải Thoát, con cần phải là người biết ơn và biết trả ơn. Con xin tri ân vị Thầy đã dùng đủ loại phương tiện từ Hiền minh cho đến Phẫn nộ để trui rèn tinh thần đó trong chúng con, để chúng con trở thành những con người không chỉ có ích trong xã hội mà còn là những đệ tử thuần thành trong Đạo Pháp.

  Con hiểu rằng tất cả những người thầy, người cô con được học đều có ảnh hưởng nhất định trong việc định hình nên con người mình ngày hôm nay. Nghề giáo vì vậy còn được gọi là sự nghiệp “trồng người”. Họ có thể gieo mầm nhân cách, gieo mầm tri thức trong tâm thức của học trò. Tuy nhiên, vị Thầy Mật Giáo chính là người gieo cho chúng học trò hạt mầm quan trọng nhất, hạt mầm Giác Ngộ. Nếu các loại cây khác không giúp ích được gì nhiều khi giông bão khổ đau ập đến, thì hạt mầm Giác Ngộ, khi được chăm sóc tốt, sẽ trở thành cây đại thụ Giác Ngộ che chở ta khỏi cơn bão sinh tử luân hồi. Để cây ấy trong chúng trò có thể trưởng thành, có thể chín mùi, có thể cho ra những quả ngọt lành, vị Thầy Mật Giáo không biết bao lần lao tâm khổ tứ để giáo hóa chúng trò

  Gặp được một vị Thầy gieo cho ta hạt mầm Giác Ngộ, hết lòng chỉ dạy ta cách trưởng dưỡng chúng thật sự không phải điều dễ dàng gì trong thời đại Mạt Pháp này. Có những người ở ngoài kia mang “tướng” là thầy, nhưng “tánh” họ không phải là của một người thầy. Đó đây báo chí đưa tin bảo mẫu hành hạ trẻ em, thầy x, cô y nhận hối lộ để nâng điểm,…khiến con không khỏi chạnh lòng với thực trạng nghề giáo. Đó là ở thế gian, trong Đạo Pháp, có những người đã khoác áo thầy tu, đầu tròn áo vuông, nhưng họ không làm đúng trách nhiệm của mình. Họ hời hợt và lệch lạc trong việc giảng dạy giáo lý Phật Đà cho đồ chúng. Nhiều người quy y đã vài năm mà không biết Thầy mình là ai, Chánh Kiến là gì. Các thầy thì tập trung xây chùa to cổng lớn, kêu gọi cúng dường,…Đây là tình trạng “sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi”.

  Gặp được vị Thầy Mật Giáo, con thực sự cảm kích vị Thầy đến với chúng con bằng tất cả tấm lòng của một nhà giáo chân chính, của một vị Kim Cang Sư tài ba và nhẫn nại.  Thậm chí rất nhiều lần, vị Thầy quên cả bản thân để lo cho chúng con, thực hiện những việc không tưởng theo cách nghĩ của thế gian.

  _Không có gì buộc vị Thầy đi cả ngàn dặm xa xôi lên Gia Lai hiểm trở chỉ để giáo hóa một học trò, nhưng Thầy vẫn đi.

  _Không có gì buộc vị Thầy phải hy sinh đấu tranh để giành lại hạnh phúc cho chúng học trò khỏi những người thân đầy ác tâm và Tà Kiến. Nhưng Thầy sẵn sàng vì học trò đến phút cuối cùng.

  _Không có gì buộc vị Thầy dùng Nộ Pháp với chúng trò, mặc cho Thầy ho khan, khản tiếng. Cốt để chúng trò có thể làm người tối thượng thứ 2.

  _Không có gì buộc vị Thầy lên đường một thân một mình đến Latvia xa xôi. Nhưng vị Thầy vẫn xách ba lô lên và đi vì tương lai của Mật Gia, của chúng học trò về sau.

  Còn rất nhiều câu chuyện nữa về tinh thần Bồ Đề cháy bỏng và sự hy sinh quá đỗi lớn lao của vị Thầy dành cho chúng học trò. Yêu cầu cơ bản của nghề giáo chỉ là truyền tải cho học trò kiến thức là đủ. Nhưng vị Thầy Mật Giáo đã vượt trên mức cơ bản ấy gấp rất nhiều lần. Với chính tấm gương thân giáo của mình, vị Thầy trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho mỗi chúng con trên hành trình tự thắng chính bản thân mình.

  Bạch Thầy, nếu sau này các đời sau đọc những câu chuyện về vị Thầy, có khi họ sẽ “sốc” trước việc một vị Thầy dạy đạo lại có thể hy sinh đến mức quên mình vì sứ mệnh Bồ Đề như vậy. Biết bao khó khăn trùng trùng mà chỉ nghe thôi đã bải hoải. Thế nhưng vị Thầy vẫn dấn thân và hóa giải tình huống một cách ngoạn mục nhờ niềm tin kiên định vào Thầy-Phật-Pháp-Tăng. Con tin rằng nguồn cảm hứng ấy không chỉ lan truyền đến khắp nơi trên thế giới mà sẽ còn nhiều đời sau nữa dành cho bất cứ ai tìm đến Chánh Pháp Phật Đà qua chanhtuduy.com. Giống như nhà văn Herry Adams đã nói:

  “Một người Thầy có ảnh hưởng tới muôn đời, ông ấy có thể không bao giờ biết được đâu là điểm dừng của chúng.”

   

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng vì bài viết ý nghĩa này.

  Con thành tâm cảm tạ công ơn giáo hóa vị Thầy dành cho chúng con. Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum

   

   

   

   

   

   

 9. Mô Phật !

  Mật Viễn hoan hỷ với dòng cảm niệm sâu sắc, chân thành, thẫm đẫm tâm biết ơn và sùng kính Đạo sư của huynh Mật  Diệu Hằng qua thư gửi Hà Nội nhân ngày 20/11: “ Tại sao cây đời mãi xanh tươi?”.

  Đồng với cảm nhận của huynh Mật Diệu Hằng thì các vị Thầy thế gian chỉ dạy “được con chữ và nhiều lắm là cái nghề” chủ yếu là về vật chất nguyên tố thô nhanh hủy hoại còn về tinh thần và tâm linh là nguyên tố vi tế và nguyên tố tinh túy bền vững thì chỉ có vị Thầy xuất thế gian ( Đạo sư– bậc Tuệ tri thức) mới chỉ dạy, soi sáng trên đạo trình giải thoát giúp cho học trò, đệ tử đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội – an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Đức Phật dạy: “ trong thời mạt tà sư nhiều như cát sông Hằng”. Bởi vậy tìm được bậc Tuệ tri thức như mò kim dưới đáy biển. Chúng sanh bị mắc vào bẫy của tà sư, bị mê lầm bị chìm đắm  trong màn đêm tà kiến, mê tín dị đoan, sống ngày càng đau khổ, chết rơi xuống cõi thấp.

  Ngẫm đến đây Mật Viễn dâng trào niềm cảm niệm ơn phước, biết ơn vị  Thầy và hạnh phúc chân thật mà duyên lành ngàn năm hy hữu được hạnh ngộ, nương tựa vị Thầy – bậc Tuệ tri thức, đại diện cho Tam Bảo với trí tuệ và tâm bồ đề luôn tỏa sáng, không quản ngại thân sơ để sởi ấm, cứu vớt  những mảnh đời đang cô đơn trôi lăn giữa biển khổ luân hồi.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã  từ bi cứu vớt chúng con đang bị  chìm đắm trong biển khổ luân hồi  bằng con thuyền bát nhã là Lâu đài Duy  Ma Cật ( chanhtuduy.com)  với sáu phát kiến tâm linh là lục diệu pháp môn và giáo pháp Yoga Thanh trí phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc nhờ đó chúng con được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô cũng như đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp và  sự phát triển của Viện nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có duyên lành được nương tựa nơi Tuệ tri thức nhờ đó được giải thoát khỏi biển khổ luân hồi sinh tử.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài viết hay và lợi lạc

  OM MA NI PAD ME HUM

 10. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy. Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 11. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: TẠI SAO “CÂY ĐỜI MÃI MÃI XANH TƯƠI”?” của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Như lời muốn nói mà chúng đệ tử kính dâng lên Thầy nhân ngày tôn sư trọng đạo, lên vị sư trưởng của chúng học trò. Với mỗi học trò, đệ tử chúng con đã từng trải qua thời gian dài dưới sự chỉ dạy của các thầy, các cô , bằng những phương tiện đó, hành trang đó chúng con bươm trải trong cuộc sống với mưu cầu hạnh phúc thế gian. Song cũng trong môi trường đó, khi những chướng duyên trổ quả, chúng con càng cảm nhận rõ sự vô thường, thứ lý thuyết luôn mang một mầu xám bởi thực tế vốn luôn phũ phàng. Nhân tình thế thái cũng tựa như bóng câu, lúc ẩn, lúc hiện làm cho bản thân chúng con không biết sớm mai sẽ về đâu.

  Kính bạch Thầy!, nhờ được sự chỉ dạy của vị Thầy, thông qua việc thực hành, diễn tập các tu pháp Thầy truyền trao, chúng con như có được một đời sống mới, đời sống tâm linh ổn định và cân bằng, cơ hội để đối trị lại những khắc nhiệt cuộc sống, bởi lẽ chúng con tin tưởng nơi vị Thầy, vào Tam Bảo. Có thể thấy, chúng con đã dần từ bóng tối ra ánh sáng, dẫu buổi ban sơ có lo lắng, sợ hãi nay được thay thế bằng tinh thần dũng mãnh, niềm tin vững trãi vào ngày mai sẽ sáng lạng hơn hôm nay.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội, tinh thần vô úy trước mọi phong ba cuộc đời. Cho chúng con nhận ra được ơn phước của chư Phật, Bổn tôn thánh chúng thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 12. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Diệu Hằng với bài chia sẻ : TẠI SAO “CÂY ĐỜI MÃI XANH TƯƠI”.

  Đệ đồng cảm niệm với huynh Mật Diệu Hằng là ” người thầy, người cô thế gian chỉ có thể cho ta con chữ, nhiều lắm thì cũng chỉ là một cái nghề để nuôi sống bản thân . Vị Thầy dạy đạo không những cho ta những kĩ năng sống mà còn giúp ta đạt được các tiêu chí trong đời người là hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội .”

  Cảm ơn huynh đã viết bài . Cầu nguyện cho huynh sức khỏe, viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 13. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 14. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng trong bài viết này. Những cảm niệm sâu sắc và những chia sẻ chân thực của đạo huynh trong bài viết này giúp đệ nhận ra thêm được công ơn lớn lao của vị Thầy, giúp cho học trò và đệ tử chúng ta có cơ hội được thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí để đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Như huynh đã chia sẻ trong bài viết, từ lúc “Mật gia Song Nguyễn còn hoang vắng tiêu điều cho đến ngày hôm nay. Mật gia Song Nguyễn khoác chiếc áo mới sang trọng, vinh quang” thì vị Thầy vẫn gánh chịu những giao lao, khó khăn, vất vả để tâm tới học trò, đệ tử chúng ta. Cụ thể là vị Thầy vẫn “xách balo lên và đi” trong chuyến khảo sát Châu Âu, ban cho chúng ta những bài pháp thấm đậm tinh thần “Pháp là cuộc sống”. Cho dù khoảng cách địa lý có xa nhưng vị Thầy với phương tiện thiện xảo là Chanhtuduy.com đã giúp huynh đệ Kim cang có cơ hội được kết nối với vị Thầy, được sống và theo bước chân của vị Thầy qua từng bài viết, comment. Nhờ những chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng trong bài viết này, cũng như những chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên trong bài viết “Dõi bước chân Thầy trên đất khách trời Âu một cõi chẳng riêng ai!”, đệ có cơ hội được hiểu thêm về công hạnh lớn lao của vị Thầy, mọi hoạt động của vị Thầy đều vì lợi ích của chúng sanh, tạo dựng lên trên 3 yếu tính Giác ngộ (Xả ly, Bồ đề tâm, Tánh không). Đó là chưa kể tới những câu chuyện thực tế, thay đổi tích cực từ khi được vị Thầy chỉ dạy của các đạo huynh, đạo hữu chia sẻ trong pháp hội vừa qua, khiến cho đệ có thêm lòng tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Từ những chia sẻ của đạo huynh, đạo hữu, đệ nhận thấy sự may mắn của mình vì hiện kiếp này được theo học vị Thầy chân chính với tấm lòng Bồ đề tâm rộng khắp, truyền cảm hứng cho đệ tử, học trò chúng ta có được những thay đổi tích cực như ngày hôm nay.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, giúp con có được cơ hội bước đi trên con đường Chánh Pháp, vững tin hơn vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Con cảm phục công hạnh, trí huệ và tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy, ban cho con những cơ hội hiểu được thế nào để ứng dụng Phật pháp vào trong cuộc sống, hiểu thêm được những hoạt động của vị Thầy đều xây dựng trên nền tảng là 3 yếu tính Giác ngộ để từ đó con có cơ hội được học hỏi theo.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum!

 15. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: TẠI SAO “CÂY ĐỜI MÃI MÃI XANH TƯƠI?” của huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cảm tạ ơn Thầy, Cô, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Diệu Hằng sức khoẻ, mọi sự hanh thông.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 16. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này

  Đệ hoan hỉ với những cảm niệm của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con để chúng con có được như ngày hôm nay. Con cảm thấy thật may mắn khi có duyên lành biết đến vị Thầy và Phật pháp để được thực hành pháp đạt 3 mục tiêu hanh thông thế sự, hạnh phúc tự tâm, thành đạt xã hội hơn nữa còn được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om  Mani Padme Hum

 17. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán những cảm niệm chân thành của đạo huynh Mật Diệu Hằng trong bài viết: “Tại sao “cây đời mãi mãi xanh tươi”?”. Đệ đồng cảm niệm với huynh rằng: “Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được ba mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được đời này an lạc đời sau cực lạc.” Quả thực huynh đệ chúng ta hết sức may mắn ơn phước khi trong đời này được làm học trò, đệ tử của vị Thầy, được Thầy xoá mù tâm linh, thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Còn nếu không thì chắc giờ này chúng ta còn đang đau đầu, mệt mỏi bởi những điều tà kiến trong quốc độ này.

  Kính bạch Thầy!

  Con thành tâm cảm tạ công ơn giáo hoá của Thầy, ngày đêm miệt mài chỉ dạy chúng con đi trên con đường giải thoát. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh. Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn trở thành người biết ơn và biết trả ơn.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ cảm niệm của mình. Cầu nguyện huynh luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng nhân kỷ niệm ngày 20.11 qua thư gửi Hà Nội “ Tại sao cây đời mãi xanh tươi “. Đệ đồng cảm với huynh rằng “Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được ba mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội, được đời này an lạc đời sau cực lạc “. Và chỉ có vị Thầy, vị Đạo sư chân chính mới có những phương pháp, những phương thuốc tuyệt hảo để giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau sinh tử, có được hạnh phúc miên viễn, và phương pháp để luôn giữ được tâm quân bình, thái độ hân thưởng và thế nào là an trú lạc pháp để huynh đệ chúng ta được bước thong dong trên đạo lộ giải thoát. Lama Thubten Yeshe từng nói rằng: “Vị thầy tâm linh là người thật sự có thể chỉ cho bạn thấy Phật tánh trong tâm bạn và là người biết những phương thuốc tuyệt hảo để chữa trị những tâm bệnh của bạn. Một người mà không biết tâm của chính họ thì sẽ không bao giờ biết được tâm của người khác, do vậy họ không thể nào làm một vị thầy tâm linh”.

  Kính bạch Thầy!  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã nhận chúng con làm học trò, đệ tử trong đời này và cảm tạ Thầy đã từ bi cho chúng con phương pháp dễ thực hành trong cuộc sống thế gian đầy bộn bề .Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho huynh  thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hum

 19. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đã đọc bài này

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng bài chia sẻ sâu sắc

  Con thành tâm cầu nguyện cho  sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 20. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ với những cảm  niệm  của  huynh Mật  Diệu Hằng với tấm  lòng  biết  ơn và  sùng kính Đạo  sư  của  huynh

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 21. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán và cảm ơn bài cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Cầu mong cho đạo huynh nhanh chóng thành tựu các ước nguyện chính đáng.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm rộng mở của vị Thầy khi đã vì lợi ích cho chúng sanh mà từ bi truyền trao tinh túy giáo pháp sau hơn 20 năm nghiên tầm giáo điển, thực hành giáo pháp cho chúng đệ tử, học trò và chúng sanh hữu duyên thông qua 6 phát kiến tâm linh – Lục diệu pháp môn phù hợp với căn cơ mọi chúng sanh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Đệ tử cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 22. Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Không ai có thể phủ nhận vai trò của người thầy trong cuộc đời mỗi người. Nhưng trong khi những người thầy thế gian cùng lắm chỉ đi cùng chúng ta trong khoảng thời gian một vài tháng, một vài năm của cuộc đời, chỉ cho chúng ta “được con chữ nhiều lắm là cái nghề” thì Đạo sư, vị Thầy tâm linh lại không như vậy. Thầy vì tấm lòng Bồ đề rộng lớn mà luôn kiên nhẫn, kham nhẫn để đồng hành, độ hoá học trò trên suốt chặng đường tới thành phố giải thoát, một hành trình có khi hơn một hoặc nhiều kiếp người.

  Đệ cảm ơn huynh đã chia sẻ, giúp đệ thêm cảm niệm niềm ơn phước khi được hạnh ngộ và theo bước chân vị Thầy tâm linh – Người luôn đứng ở đầu sóng ngọn gió, lèo lái con thuyền bát nhã đương đầu với bao sóng cả gây ra bởi tà linh, tà quyền…đưa chúng sanh từ bờ mê sang nẻo giác.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy chúng con, cho chúng con thấy được màu xanh tươi mát của cây đời.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 23. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ đọc dòng cảm niệm của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài viết “Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: TẠI SAO “CÂY ĐỜI MÃI MÃI XANH TƯƠI”?”.

  Con xin đồng cảm niệm với huynh Mật Diệu Hằng ” Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được ba mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được đời này an lạc đời sau cực lạc. Chỉ có vị Đạo sư chân chính mới giúp hữu tình có được hạnh phúc chân thật và thoát khỏi luân hồi sinh tử”.Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sáng lập ra bộ môn yoga Thanh Trí giúp cho chúng con xóa mù tâm linh qua lăng kính nhà Phật, cùng những phương tiện tiện sảo phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc giúp cho chúng con có được cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốt trí huệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

   

 24. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài cảm niệm của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con hoan hỷ, tán thán trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy, đã phát kiến Lục Diệu Pháp Môn, phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc giúp người thực hành, diễn tập trang bị chánh kiến nhà Phật, để có cuộc sống an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình, sức khỏe mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 25. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh Của đạo huynh Mật Diệu Hằng trong bài viết này.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 26. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với những dòng cảm niệm thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của đạo huynh Mật Diệu Hằng nhân ngày 20 /11. Cảm ơn đạo huynh với những dòng cảm niệm này cho đệ khắc ghi về ơn Sư trưởng trong tứ trọng ơn. Đệ hoan hỷ với dòng cảm niệm của huynh ” Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được 3 mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được đời này an lạc, đời sau cực lạc “. Đệ biết rằng con chữ, cái nghề cho dù có cao quý, có tốt đến đâu thì khi mạng chung cũng không mang qua được bên kia cửa tử mà dùng. Chỉ có người Thầy xuất thế gian chỉ cho chúng ta bộ môn Yoga Thanh trí để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Cảm ơn đạo huynh đã trích dẫn lời Ngài Patrul Rinpoche cho thấy sự từ bi của Thầy đối với đệ tử trong việc giáo hóa chúng sanh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 27. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ những cảm niệm vô cùng sâu sắc này. Cầu nguyện đạo huynh viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 28. Mật Từ says:

  Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ tán thán bài viết của huynh Mật Diệu Hằng. Đọc bài viết của huynh, Mật Từ càng thêm cảm niệm ơn phước được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh và được Thầy chỉ dạy giáo pháp Yoga Thanh trí, được thực hành pháp phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ, tính thời đại, không bị ràng buộc bởi không gian và thời gian. Học trò, đệ tử Mật gia ở khắp mọi nơi trên thế giới có được sự linh hoạt như vậy trong tiếp cận và thực hành pháp, nhận được những ơn phước không thể nghĩ bàn từ sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy là kết quả những nỗ lực bồ đề không dừng nghỉ của vị Thầy từ ngày Mật gia Song Nguyễn mới thành lập cho đến ngày hôm nay. Cho dù là cảnh “hoang vắng tiêu điều” hay “khoác chiếc áo mới sang trọng, vinh quang” thì người đứng trước đầu sóng ngọn gió, lèo lái Mật gia Song Nguyễn với bồ đề tâm không suy chuyển là Thầy. Mường tượng khối lượng công việc khổng lồ của Thầy trong suốt quá trình khảo sát, khảo cứu, thực hành, ứng dụng, có kết quả trong nhiều năm để có những phát kiến tâm linh vĩ đại; cho đến việc quan tâm và chỉ dạy học trò, đệ tử tuỳ theo căn cơ mỗi người; giữ vững con thuyền Mật gia Song Nguyễn trước sự tấn công của các tà lực, tà linh, tà quyền; một mình Thầy thân chinh trong cuộc khảo sát Châu Âu vừa qua mới cảm nhận rõ hơn lời dạy của ngài Patrul Rinpoche rằng “..Quả thật, các Ngài không khác biệt với chính Đức Phật, nhưng khi so sánh với Đức Phật thì từ tâm của các Ngài trong việc quan tâm tới chúng sanh thậm chí còn vĩ đại hơn”.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng vì bài viết hay và ý nghĩa. Cầu nguyện huynh được viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư Hà Nội của đạo huynh Mật Diệu Hằng nhân ngày 20/11, Tại sao “cây đời mãi mãi xanh tươi”?.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ những cảm niệm hay và nhiều ý nghĩa, thấm đẫm tinh thần sùng kính Đạo sư qua bức thư này, giúp đệ thêm trân quý ơn phước hy hữu khi được hạnh ngộ và theo học vị Thầy ở kiếp sống này, người đã giúp đệ được sống một cuộc sống ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn gấp ngàn lần cuộc đời trước kia.

  Công ơn này đệ không biết diễn tả sao cho tròn đầy, bởi như đạo huynh đã viết, đệ cảm niệm rằng thật khó có thể tìm nơi đâu khác một vị Thầy với tâm Bồ đề rộng mở luôn âm thầm gánh chịu gian lao, khó khăn vất vả, và dành những điều vui vẻ, hạnh phúc cho học trò, đệ tử; luôn dũng mãnh đứng mũi chịu sào đương đầu với tất cả các thế lực tà linh, tà sư, tà quyền, chưa từng nao núng trên mọi mặt trận, đả tà xây chánh, miệt mài lao động giải thoát với thành quả là Yoga Thanh trí với Lục diệu pháp môn đầy lợi lạc, và còn là người đồng hành với học trò, đệ tử trên từng nẻo đường, đời và đạo, như một nhà tư vấn đại tài về mọi lĩnh vực, là bến nương tựa bình yên cho chúng ta trong cuộc sống của người hành giả tại gia.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn trưởng dưỡng lòng sùng mộ chân thật, làm được những người biết nhớ ơn và biết trả ơn, luôn tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm trong diễn tập, thực hành pháp để được theo chân Thầy cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài. Cầu nguyện cho đạo huynh sớm viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mô Phật !

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã có những cảm niệm về sùng kính vị Thầy, qua bài viết con càng thấm thía ơn, khi con được có cơ hội may mắn được làm đệ tử của Thầy được thực hành 6 phát kiến tâm linh, nhờ đó mà con ngày ngày chuyển hóa thân _ ngữ_tâm của mình trên diễn trình giác ngộ.

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy đã làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ. Cám ơn huynh đã chia sẻ một pháp hay.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với bài cảm niệm rất sâu sắc và ý nghĩa của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đệ cảm ơn huynh đã nói lên những suy nghĩ, tình cảm, sự biết ơn của mình cũng như các huynh đệ kim cang đến vị Thầy tâm linh tôn quý.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 32. Mật Định Châu says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài viết Thư Hà Nội nhân ngày 20/ 11: Tại sao “cây đời mãi mãi xanh tươi”? của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đọc những dòng cảm niệm chân thành sâu sắc của huynh đệ vô cùng xúc động. Đệ đồng quan điểm với huynh rằng: “Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được ba mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được đời này an lạc đời sau cực lạc”. Đệ nghĩ về bản thân mình nếu không có vị Thầy soi đường chỉ lối thì không biết ngày hôm nay mình sẽ ra sao. Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết hay, nhiều ý nghĩa.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

 33. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng chia sẻ bài cảm niệm sâu sắc: “Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: Tại sao “Cây Đời Vẫn Mãi Xanh Tươi”.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng để lại  câu nói cho dân tộc: “Vì lợi ích mười năm  trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Điều này cũng khẳng định vai trò quan trọng của ngành giáo dục, vai trò quan trọng của Thầy Cô giáo. Người chăm sóc những mầm xanh đất nước, dạy bảo đào tạo thế hệ trẻ học sinh, sinh viên nên người.  Tuy nhiên tầm quan trọng của ngành giáo dục, vai trò của Thầy Cô giáo hiện nay cũng chỉ đem lại lợi ích cho đất nước xã hội trăm năm của đời người (đây là chỉ nói về phương diện tích cực). Chưa kể những người Thầy Cô giáo làm việc không có tâm đã phá hỏng những mầm xanh của đất nước.

  Còn vị Thầy tâm linh  vị “Sư Phạm Kim Cang Quán Độ Chúng” chẳng những đem lại lợi ích trăm năm cho nền giáo dục thế gian và cả hàng ngàn, tỉ, tỉ năm theo phạm trù xuất thế gian. Vị Thầy đã thầm lặng cống hiến cho nền giáo dục, xã hội thế gian, Thầy đã đào tạo dạy dỗ chẳng những thế hệ trẻ mà còn đủ các thế hệ, đủ các tầng lớp xã hội. Với phương pháp sư phạm, “cẩm nan: Lục Diệu Pháp Môn” Thầy đã đào tạo chuyển hóa tâm một cách tự nhiên: Các em nhỏ học giỏi chăm ngoan, các cặp đôi hạnh phúc, gia đình ấm êm v.v.. đã góp phần to lớn vào việc xây dựng đất nước văn hóa văn minh. Các học viên học bộ môn Yoga thanh trí dưới sự để tâm hướng dẫn của vị Thầy đều được hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.  Với phương châm “đời này an lạc, đời sau cực lạc”. Các học viêm học trò, đệ tử Mật Gia Song Nguyễn thực hành “lục diệu pháp môn” ngày ngày thực hành tích tập công đức, thực hiện hạnh xã ly, noi gương Thầy trưởng dưỡng gieo cấy  Bồ đề tâm với phương châm “đời này an lạc, đời sau cực lạc”.

  Kính bạch Thầy!

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy vị Thầy giáo áo xanh luôn thầm lặng dạy bảo, giúp đỡ tất cả mọi người không phân biệt để được hạnh phúc miên viễn.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 34. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư Hà Nội nhân 20/11: Tại Sao Cây Đời Mãi Xanh Tươi ?” rồi ạ.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã cho đệ được suy ngẫm về vấn đề “Tại sao cây đời mãi xanh tươi ?”và qua bài viết của huynh đệ hiểu rằng; cây đời mãi xanh tươi đó là sự chuyển hóa tâm, có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, trong đời sống.
  Để có được điều đó, để giúp chúng sanh lìa xa tà kiến, đoạn trừ đau khổ thì Vị Thầy đã phải âm thầm gánh chịu bao gian lao, khó khăn vất vả, từ ngày còn hoang vắng tiêu điều để đến ngày hôm nay, Mật Gia Song Nguyễn được khoác chiếc áo mới sang trọng và vinh quang, vị Thầy đều dành cho đệ tử, học trò được hưởng sự hạnh phúc, vui vẻ và vị Thầy vẫn một mình tiếp tục gánh chịu khó khăn mà “xách ba lô lên mà đi” trong chuyến khảo sát Châu Âu vừa qua. Bên cạnh đó vị Thầy còn đương đầu với tất cả các thế thực tà linh, tà sư và giương cao ngọn cờ đã tà xây chánh.
  Đệ cũng nghĩ như huynh rằng; người thầy thế gian chỉ cho ta con chữ và nhiều lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng ta có được ba mục tiêu (1) Hạnh phúc tự tâm (2) Hanh thông thế sự (3) Thành đạt xã hội, trong cuộc sống này. Điều mà đệ tử, học trò nơi Mật Gia Song Nguyễn đang có được ngang qua thực hành, thực tập Lục Diệu Pháp Môn mà vị Thầy đã phát kiến, cùng với sự hướng dẫn tận tình bằng nhiều phương tiện thiện xảo với phương pháp sư phạm của một vị “sư phạm kim cang quán độ chúng” giúp đệ tử, học trò được thong dong trên đạo lộ giải thoát. Vì thế mà không ngẫu nhiên mà Đức Phật chỉ dạy ơn lớn nhất là “ơn sư trưởng” (vị Thầy chân chính) ; bởi chỉ có ngài mới có thể chỉ dạy, đưa Pháp vào cuộc sống, cuộc sống vào Pháp, giúp cho chúng ta được an lạc đời này và cực lạc đời sau.
  Đệ cầu nguyện cho bản thân mình, cùng huynh kim cang sẽ luôn là người biết ơn và biết trả ơn, điều mà người Phật tử nên làm.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 36. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài viết ” Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: Tại sao cây đời mãi mãi xanh tươi” của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Đọc những dòng cảm niệm chân thành, sâu sắc và ý nghĩa của huynh trong bài viết, đệ cảm nhận được tấm lòng sùng kính vị Thầy và ơn phước được nương tựa nơi vị Thầy và Tam Bảo của huynh. Qua đó cho đệ cảm niệm và ngày càng trân quý cơ hội được là học trò của vị Thầy , được học bộ môn Yoga Thanh Trí để đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, “an lạc đời này  và cực lạc đời sau”. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Diệu Hằng sức khỏe, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 37. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: Tại Sao “ CÂY ĐỜI MÃI MÃI XANH TƯƠI” của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ với dòng cảm niệm sâu sắc, chân thành thẫm nh thần sùng kính, biết ơn vị Thầy “ nguời thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều là là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được 3 mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội được đời này an lạc, đời sau cực lạc”. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có cơ hội quý báu được nương tựa nơi vị Thầy, theo học vị Thầy tâm linh từ bi, trí huệ với lòng Bồ đề tâm rộng lớn luôn vì sự lợi lạc của tất cả học trò, chúng sanh, chỉ dạy học trò,đệ tử với nhiều phương tiện thiện sảo ứng dụng “pháp vào cuộc sống” dễ dàng diễn tập, thực hành và ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày không phụ thuộc và không gian thời gian. Giúp chúng con có được sự chuyển hoá tâm nhờ thực hành các pháp tu đơn giản phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc nhờ đó chúng con có được hạnh phúc chân thật ” an lạc đời này cực lạc đời sau”
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Pháp đệ cám ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết ý nghĩa này. Cầu nguyện đạo huynh hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 38. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng, qua bài này Mật thúy cũng đồng tình với suy nghĩ của huynh vì vị Thầy của huynh đệ chúng ta không khác gì với Vị Phật ngày đã từ bi chỉ dạy chúng ta lục diệu pháp môn để học trò đệ tử thực hành để được giải thoát khỏi sự đau khổ của luân hồi để được thanh thông thế sự thành đạc xã hội hạnh phúc gia đình .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 39. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc  “ Thư Hà Nội nhân ngày 20/11 : Tại sao “ Cây đời mãi xanh tươi “rồi ạ .

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài  chia sẻ và cảm niệm ơn Phước lớn lao của vị Thầy nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 của đạo huynh Mật Diệu Hằng .

  Đọc những dòng cảm niệm chân thành sâu sắc của huynh đệ vô cùng xúc động thấm đẫm tinh thần sùng Kính Đạo Sư trân quý giáo pháp .Qua đó đệ thêm trân quý ơn Phước hy hữu khi được hạnh ngộ và theo học vị Thầy ở kiếp sống này . Mỗi lần hồi tưởng lại quãng thời gian từ khi bước chân vào căn phòng “ Duy Mà Cật “ cho đến giờ phút này được làm học trò của vị Thầy được thực hành bộ môn yoga thanh trí , con không khỏi bồi hồi xúc động trước tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy đã cho chúng con có cơ hội chuyển mình ngoạn mục từ một người trong bóng tối vô minh . Nay chúng con tìm thấy con đường đầy ánh sáng rực rỡ với bao sắc màu tươi sáng và mỗi ngày tâm thức con được ngân lên niềm hạnh phúc tự tâm nhờ thực hành yoga thanh trí vị Thầy truyền trao .Mà chỉ có Thầy tâm linh chân chính không màng đến danh lợi hết lòng  hết dạ vì vận mệnh của chúng sanh không dừng nghỉ công cuộc độ sinh , Thầy vẫn miệt mài kham nhẫn uốn nắn những cây đời đang bị bão táp phong ba làm cho nghiêng ngả , trơ trọi trở nên vững vàng trước biến cố cuộc đời mà đơm hoa kết trái . Con Mường tượng đến bao nỗi khó khăn vất vả mà Thầy Cô đã trải qua trên hành trình vì lợi ích trăm năm trồng cây vì niềm vui hạnh phúc an lạc đời này cực lạc đời sau phải trồng người và để  “ cây đời mãi xanh tươi “ trong mùa xuân an lành .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con món quà cuộc đời cao diệu đó là bộ môn yoga thanh trí  mang đầy tính thực tiễn cộng với tấm lòng đầy nhiệt huyết của Thầy truyền cảm hứng bất tận cho chúng con mạnh mẽ vững vàng vươn cao ,vươn xa tới trân trời mơ ước .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ thật ý nghĩa và lợi lạc . Cầu nguyện cho huynh và gia đình sức khỏe tinh tấn thực hành pháp và trưởng dưỡng lòng sùng mộ vị Thầy ,Phật , pháp , Tăng để viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 40. Mật Bích Thuỷ says:

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ .

  Om Mani Padme Hum!

   

 41. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 42. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỉ xúc động được đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Đấng Từ phụ bi mẫn khi xưa đã chỉ ra 4 chân lý cao cả cho chúng sanh thấy con đường sáng vượt ra khỏi sự kìm tỏa của vòng xoay luân hồi vẫn đang hoành hành trong cõi sinh tử rực lửa. Đã hơn 2500 năm vật đổi sao dời, giáo lý nhà Phật vẫn còn đó xanh tươi như cây đời nhưng chúng sanh thời mạt pháp căn cơ chậm lụt, những kẻ ma mị cáo chồn nhiều như cát sông Hằng đẩy không biết bao nhiêu người lầm đường lạc lối. Chỉ nghĩ đến đó thôi đệ cảm niệm may mắn biết nhường nào bởi được nương tựa vị Thầy tuệ tri thức trong đời này. Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy “Có được niềm tin là thành công một nửa” xong có biết bao người khi chưa kịp nhen nhóm niềm tin đã vụt tắt lịm trong đêm đông băng giá, có bao nhiêu người cư sỹ đa đoan đã dần thoái thất niềm tin, lạc mất con đường giải thoát bởi những kẻ tà sư đội lốt đầu tròn vốn “lên cao với quan điểm, xuống thấp với hành vi”, vốn “biết không rành những thứ đã biết” rêu rao, áp đặt những mô thức ngặt nghèo xa rời thực tế. Và như thế, có mấy ai, người cha, người mẹ, người con bận rộn mưu sinh, có mấy ai người ông, người bà chùn chân mỏi gối có thể thực hiện được những thời khóa công phu, cứng nhắc. Nào có người bán cá, bán thịt nào dám mơ đến một ngày bước chân vào con đường giải thoát… Có lẽ họ, tất cả chỉ biết tự nhủ con đường đến với Phật pháp chỉ là giấc mơ  màu xámxa xôi,… Ở Mật gia Song Nguyễn, vị Thầy qua hơn 25 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả đã tinh chiết bộ môn Yoga Thanh Trí từ lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức khi xưa để từ đây mà đệ hiểu rằng đạo Phật thực tế làm sao như cây đời vẫn đó muôn thuở mãi xanh tươi. Tôn chỉ “Pháp là cuộc sống và cuộc sống chính là Pháp” được thấm đẫm trong từng giây phút đi, đứng, ngồi, nằm… như dòng sông không ngừng lưu chảy mãi. Và những ngôn ngữ biểu trưng là chánh báo tương ưng y báo rực rỡ của Mật gia, của các huynh đệ kim cang là cây đời xanh tươi rạng rỡ minh chứng sự vi diệu của giáo pháp. Và tấm gương thân giáo của vị Thầy, những bước chân bồ đề không dừng tỏa khắp muôn phương không ngừng phủ xanh lên mảnh đất khô cằn trơ trọi, xám xịt trong tâm thức chúng con, chúng sanh. Có phương pháp đúng vị Thầy truyền trao mà chúng con mới cảm niệm được sống động về hạnh phúc thiêng liêng của đời này trong niềm hạnh phúc tự tâm lớn lao nhờ được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh tôn quý: ” Hạnh phúc thay Đức Phật ra đời/ Hạnh phúc thay giáo pháp tuyệt vời/ Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu”. Đệ cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng, cầu nguyện huynh thành tựu các ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 43. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) tán thán bài viết cảm niệm của đạo huynh Mật Diệu Hằng, là như bông hoa tâm tươi đẹp kính dâng lên vị Thầy nhân ngày 20/11. Đệ hoan hỷ khi được đọc bài viết của huynh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình tinh tấn thực hành Pháp và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán  thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng, đã chia sẻ bài viết, cùng với những cảm niệm ơn đức của một vị Đạo Sư Mật giáo đã từ bi dạy dỗ học trò, đệ tử cũng như chúng sanh hữu tình bằng một tri kiến giải thoát của nhà Phật, nhằm giúp cho chúng con ngoi lên khỏi vũng bùn tà kiến, vươn vai hứng từng tia sáng của chánh pháp, như một cây xanh kém phát triển  bởi vùng đất bạc màu và khô cằn sỏi đá, bỗng trở nên tươi tốt sum sê vì được tưới tẩm bằng nước cam lồ và được vun bồi chánh kiến nhà Phật, dần dần phát triển và tích lũy được tri kiến Phật đà trở thành cây đức hạnh vươn tới bầu trời giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu luôn được thành công viên mãn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng: “Thư Hà Nội nhân ngày 20/11: TẠI SAO “CÂY ĐỜI MÃI MÃI XANH TƯƠI?”. Con hoan hỉ tán tán thiện hạnh và cảm ơn đạo huynh đã chia sẻ những cảm niệm về Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Qua đó con hiểu được sự khác nhau giữa người Thầy thế gian là các thầy cô giáo ở nhà trường, với người Thầy dạy đạo xuất thế gian là vị Thầy-vị Đạo sư là: “Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và nhiều lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được ba mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được đời này an lạc đời sau cực lạc. Chỉ có vị Đạo sư chân chính mới giúp hữu tình có được hạnh phúc chân thật và thoát khỏi luân hồi sinh tử”. Đệ tử chúng con may mắn đã có được vị Đạo sư dẫn dắt để được “đời này an lạc, đời sau Cực lạc”, con vô cùng hoan hỉ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh. Đệ nguyện cầu đạo huynh Mật Diệu Hằng thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Ah Hum.

 46. Mật Giác Đức says:

  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc bài viết chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Mật Diệu Hằng, Thư Hà Nội” nhân ngày 20/11: Tại sao”Cây Đời Mãi Mãi Xanh Tươi” rồi ạ! Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ cảm niệm chân thật của đạo huynh Mật Diệu Hằng về Thầy, Phật, Pháp, Tang, qua đó chúng con rất may mắn hạnh ngộ vị Thầy ở kiếp sống hiện tại này đầy rẫy nhưng khó khăn, bon chen giữa cơm áo gạo tiền,mưu sinh, nhưng đó chỉ là hình thức bên ngoài, không thể so sánh được với những gì Thầy đã ban cho chúng con những phương pháp thực hành dễ dàng hiệu quả, và áp dụng vào đời sống thế sự! Giúp chúng con bớt bận tâm trước nhưng cơn bão cuộc đời, nhờ có vị Thầy chúng con biết tới Phật giáo, và chuyển hóa tâm thức rõ ràng khi chúng con nương theo vị Thầy từ bi, trí tuệ, dùng mọi phương pháp giảng dậy cho chúng con một cách tuyệt đối

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Đệ cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Om mani padmehum

 47. Mật Tuệ Linh says:
  Mô Phật!

  Đệ đã đọc bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Diệu Hằng thư Hà Nội nhân ngày 20/11 tại sao “cây đời mãi mãi xanh tươi! Đệ hoan hỷ khi được đọc bài viết của đạo huynh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc tất cả chúng sanh!

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng!

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 49. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết: Thư Hà nội nhân ngày 20/11 tại sao “Cây đời mãi mãi xanh tươi” của đạo huynh Mật Diệu Hằng rồi thưa Thầy.

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng về những cảm niệm chân thành, sâu sắc và ý nghĩa. Pháp đệ xúc động và cảm nhận tấm lòng sùng kính vị Thầy và được lương tựa nơi vị Thầy của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Kính bạch Thầy!

  Con ngưỡng phục và tạ ơn vị Thầy với tấm lòng từ bi, trí tuệ và Bồ đề tâm bao la vì lợi lạc học trò, đệ tử và chúng sanh mà đã dành hơn 25 năm trải nghiệm, dồn hết tâm lực, sức lực, trí lực, nguyện lực cho việc nghiên cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả để phát minh “Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí”. Đây là công trình tâm linh mà tới nay trên thế giới chưa có vị Thầy, Đạo sư nào có được!. Sáu pháp tu – Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí đã được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa để phù hợp với tính Quốc độ, tính Dân tộc, tính Thời đại; Nên dễ học, dễ áp dụng, diễn tập và thực hành để đạt được 3 mục tiêu (1) Hạnh phúc tự tâm, (2) Hanh thông thế sự, (3) Thành dạt xã hội và “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con xin cảm tạ ơn phước của vị Thầy đã chỉ dạy và cho phép con được diễn tập pháp tu: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội và Bồ Đề Tâm Định Quán, con đã nghiêm túc trong diễn tập( đọc và comments các bài viết, bài giảng pháp của vị Thầy và các bài viết của các đạo huynh, pháp huynh trong Mật Gia Song Nguyễn – nay là Viện ITA Việt Nam; Thực hiện thường xuyên tu pháp Bồ đề tâm định quán) vì vậy, tới nay con luôn khỏe mạnh, hanh thông thế sự; Đặc biệt là sự chuyển hóa tâm “ngoạn mục”…

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì thành tựu của Viện ITA Việt Nam, vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết hay, sâu sắc và ý nghĩa. Pháp đệ cầu nguyện cho đạo huynh mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng, song hành Đời – Đạo.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 50. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng với bài viết.

  Quả thật, đúng như đạo huynh Mật Diệu Hằng nhận định: “Người thầy thế gian chỉ cho con được con chữ và cùng lắm là cái nghề chứ không thể nào giúp chúng con đạt được ba mục tiêu trong cuộc sống này là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội, được đời này an lạc đời sau cực lạc.”

  Có nhìn vào minh chứng sống động là tấm gương của các huynh đệ Kim Cang Mật gia Song Nguyễn, những người  được vị Thầy trực tiếp chỉ dạy và ký kết “hợp đồng tâm linh”, thì mới có thể cảm nhận sâu sắc khai thị của Đức Phật: “Có một người, này các Tỳ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đưa đến hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, lợi ích cho đa số, đưa đến hạnh phúc, an lạc cho chư Thiên và loài Người…”, hay xác quyết của Ngài Patrul Rinpoche: “…Mặc dù trong sự chứng ngộ thì các Ngài là những vị Phật, nhưng trong hành động thì các Ngài lại hòa hợp với hoàn cảnh của chúng ta. Bằng những phương tiện thiện xảo, các Ngài nhận chúng ta làm đệ tử, giới thiệu cho ta Giáo Pháp đích thực tối thượng, khai thị cho ta những gì nên làm và không nên làm, và chỉ bày chính xác con đường tối hảo dẫn tới sự giải thoát và giác ngộ. Quả thật, các Ngài không khác biệt với chính Đức Phật; nhưng khi so sánh với Đức Phật thì từ tâm của các Ngài trong việc quan tâm tới chúng ta thậm chí còn vĩ đại hơn.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trao cho con một cuộc đời mới, một tâm thế mới kể từ ngày đầu tiên con được hạnh ngộ Thầy trong kiếp này!

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng vì bài viết!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 51. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 52. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ bài viết của đạo huynh Mật  Diệu Hằng ạ. Con cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã viết một bài thật là ý nghĩa ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 53. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 54. kim Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài ạ.

  Con cầu mong sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status