Dec 19, 2016

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 81 Comments

THƯ HỒI ĐÁP BẠN ĐỌC NGUYỄN THÀNH LỘC

THƯ HỒI ĐÁP BẠN ĐỌC NGUYỄN THÀNH LỘC

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC NGUYỄN THÀNH LỘC

Mới đây một bạn đọc tên là Nguyễn Thành Lộc gửi đến chanhtuduy.com một lá thư điện tử và thỉnh cầu lời khuyên về giáo pháp. Tôi trích đăng và trả lời:

Chào thầy

Hộp thư đến x
Nguyen Thanh Loc <[email protected]>
17 thg 12 (2 ngày trước)
tới tôi

Được duyên lành con được biết đến trang chanhtuduy.com.con muốn theo đạo con cũng tìm hiểu về đạo.con thường hay trì chú và thiền niệm phật vào mõi buổi tối.nhưng con chua quy y tam bảo cũng như được điểm đạo ( con được biết qua trang chanhtuduy.com cung như 1 số trang web khác).nay con muốn tu tập theo mật tịnh song tu được không.và cần phải làm như thế nào để được thuận tiện trên con đường tu tập.con rất hoan hỷ được thầy hướng dẫn

A di da phật!

Thân gửi Nguyễn Thành Lộc!

Tôi trân trọng khúc mắc tâm linh của trò bởi đã đánh giá cao trình độ học thuật của  Mật gia Song Nguyễn nên mới thỉnh vấn. Đương nhiên tôi sẽ đáp từ chỉ ngại rằng chưa thỏa đáng cho yêu cầu của trò thôi!

buddhaNhư trò tâm sự là chưa quy y Tam bảo, chưa được thọ pháp quán đãnh Mật tông nhưng vẫn thường trì chú và thiền niệm Phật. Nếu quả thực như vậy, trò hành trì bao lâu cũng không có kết quả gì về đạo pháp bởi quy y Tam bảo là nền tảng của Giác ngộ. Mặt khác trong đạo Phật người tu sau khi quy y mới được truyền giới (5 điều cần biết mà nên tránh là không sát sanh, trộm cắp, tà hạnh trong quan hệ giới tính, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện), là tu pháp căn bản và quan yếu nhất để làm nền tảng tiến tu Giải thoát. Cần nhấn mạnh cho trò hiểu, ngoại đạo không có phương tiện tâm linh là Giới luật, ở họ chỉ có điều răn, điều cấm, điều buộc… Riêng ở đạo Phật được đặc ân từ Đức Phật chế tác giới luật mà nghiêm trì chúng gọi là Giới tu, sau đó là Định tu và cuối cùng là Tuệ tu, tức là tam vô lậu học bởi Giới sinh Định, Định sinh Tuệ. Nên biết, loài người mới được truyền giới vì có khả năng giữ giới không như loài Trời, Thần, Quỷ, Súc sanh. Do vậy, bước đầu tiên tu Phật là trò nên Quy y Tam bảo dưới sự chứng minh của tam sư thất chứng (3 vị thầy, 7 đạo hữu), và không cần ở đâu, nơi nào miễn là đủ thành phần và đạo hạnh người tu làm lễ.Đối với bạn đọc:
Vui lòng đăng nhập để xem tiếp nội dung bài viết. (Danh sách bài cho bạn đọc chưa có tài khoản tại đây).

Existing Users Log In
   
DMCA.com Protection Status