Dec 17, 2020

Posted by in Ứng dụng thực hành | 18 Comments

Thư nước Mỹ: CHIẾC LÁ VÀ RỪNG CÂY

Nhà văn Annie Dillard từng nói: “Cách bạn sử dụng thời gian trong một ngày chính là cách bạn sử dụng thời gian trong cả cuộc đời.” Và với rất nhiều người trong số chúng ta, một lượng lớn thời gian trong ngày chúng ta dùng để làm việc. Trung bình, mỗi người dành ra 90,000 tiếng đồng hồ của cuộc đời mình để làm việc.

 

Tuy vậy, không phải ai cũng may mắn có được một công việc ý nghĩa. Đây cũng là đề tài chính trong một tập phát sóng của chương trình “Hidden Brain” (tạm dịch: Tư duy ẩn tàng) trên đài phát thanh quốc gia NPR. Có rất nhiều công việc vô nghĩa đến mức nó khiến chúng ta trở nên vô cùng thảm hại mà, theo lời của giáo sư nhân chủng học David Graeber tại đại học London, chúng ta có thể gọi chúng là “Những công việc vớ vẩn.” Phần ít trong số đó là những công việc lao động tay chân, như nhân viên bảo vệ một căn phòng trưng bày chẳng có gì để trưng bày. Nhưng phần lớn những công việc vớ vẩn nhất nằm ở những vị trí danh giá với mức lương cao như luật sư công ty, quản lý, quản trị viên…Theo thống kê tại Anh và Hà Lan, 30-40% người lao động nhận thấy rằng nếu công việc của họ biến mất vào ngày mai thì sẽ chẳng có ai quan tâm hay gây ra bất cứ ảnh hưởng gì.

 

Xét trên tư duy tài chính, những công việc vớ vẩn đáng lẽ phải đem lại hạnh phúc, khi chúng ta được nhận rất nhiều tiền để chẳng phải làm gì. Nhưng sự thật thì những công việc vớ vẩn khiến người lao động trở nên rất khổ sở. Họ không hiểu vì sao mình lại bất mãn và trầm cảm đến như thế. Họ nghĩ rằng họ nên vui mới phải và cũng chẳng biết sẽ tâm sự cùng ai những “nỗi buồn không tên” này. Kể từ khi giáo sư David Graeber đăng bài viết của mình về đề tài này, đã có rất nhiều thư phản hồi từ khắp nơi trên thế giới bày tỏ sự đồng cảm. “Mỗi ngày trôi qua với tôi thật sự rất khổ sở, tôi chả đóng góp được điều gì cho nhân loại” – một luật sư công ty cho biết. Những công việc vớ vẩn đáng ghét đến nỗi tiền tài và sự danh giá cũng không thể cứu vớt được. Hay nói cách khác, một cuộc đời vô nghĩa thảm thương hơn rất nhiều so với ta nghĩ.

 

Giáo sư David Graeber cũng nhấn mạnh rằng, sở dĩ tồn tại nhiều công việc vô nghĩa đến vậy là vì công nghệ phát triển đã khiến sản xuất dư thừa trong khi con người vẫn không chịu cắt giảm giờ làm. Giải pháp cho những con người khốn khổ trên là “Thu nhập cơ bản phổ quát” và cắt giảm giờ làm để mọi người có thêm thời gian vui chơi giải trí và theo đuổi những hoạt động mà mình thích. Tuy đồng tình với giáo sư, tôi cũng hiểu rằng đề xuất này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi và chưa chắc có thể trở trở thành hiện thực trong hàng chục năm tới. Vậy có liều thuốc nào có thể giúp cho những người đang hằng ngày vật lộn với sự vô nghĩa trong lao động mưu sinh?

 

Đương nhiên tôi không phải bác sĩ tâm lý để có thể kê thuốc cho ai khác mà chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình. Công việc vớ vẩn thì tôi chưa trải qua, nhưng cũng không ít lần cảm thấy vô nghĩa trong công việc. Trước đây khi thực hiện một dự án thiết kế cho một bộ phim hành động kinh dị, trong ba tháng tôi luôn làm việc với những hình ảnh bạo lực. (ơn phước là sau này không có lần nào như thế nữa.) Tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt theo đúng trách nhiệm và chỉ nghĩ đơn giản rằng, đôi khi công việc chỉ là công việc. Quan trọng là công việc này hỗ trợ cho tôi trên một sự nghiệp lao động ý nghĩa hơn, đó là lao động giải thoát.

Phân tích về lao động giải thoát đã có trong bài giảng của vị Thầy, “Các loại hình lao động và những kết quả khác nhau.” Riêng tôi rất ấn tượng với câu chuyện được Thầy trích trong kinh Người Cày Ruộng:

 

Người cày ruộng thấy Thế Tôn đang đứng khất thực, liền nói:

_ Này Sa môn, tôi cày và gieo mạ, sau khi cày và gieo mạ, tôi ăn. Còn ông, ông có cày và gieo mạ không, nếu không thì lấy gì ông ăn?

_ Này Bà la môn, Ta cũng có cày và gieo mạ, sau khi cày và gieo mạ, Ta ăn.

_ Nhưng chúng tôi không hề thấy cái ách, cái cày, cái lưỡi cài, cây gậy hay các con bò của ông. Ông nói là nông phu nhưng không hề thấy ông cày cấy. Hãy nói cho chúng tôi biết là ông thực sự có cày cấy ?

_ Này Bà la môn: Lòng tin là hạt giống, trí tuệ đối với ta là cày và ách mang, tàm quý là cán cày, ý căn là dây cột, chánh niệm đối với ta là lưỡi cày, gậy đâm….đưa ta tiến dần đến, an ổn khỏi ách nạn, đi đến không trở lui, chỗ ta đi không sầu. Như vậy cày ruộng này, đưa đến quả bất tử, sau khi cày ruộng này, mọi đau khổ được giải thoát.

Lao động giải thoát ý nghĩa như thế đó, nhưng đôi khi tôi cũng vì vô tư miệt mài với lao động thế sự mà quên đi sự nghiệp lao động cao quý bậc nhất này. May mắn thay, nhờ những tâm pháp Thanh trí phù hợp với người cư sĩ có đời sống bận rộn, mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua tôi đều có thể nhanh chóng quay về quỹ đạo chánh pháp mà không có ngày nào bỏ. Như nồi cơm giác ngộ nấu liu riu bằng đủ lửa, đủ thời gian. “Cách bạn sử dụng thời gian trong một ngày chính là cách bạn sử dụng thời gian trong cả cuộc đời.” Nếu ngày hôm qua, hôm nay, và ngày mai tôi đều dành thời gian để bước đi trên con đường giác ngộ, liên tục như vậy cả đời này tôi sẽ vẫn luôn tiếp tục bước đi như thế cho đến khi đích.

Trở lại với chủ đề công việc vớ vẩn. Có thể việc lao động mưu sinh của chúng ta không đem lại ích lợi gì cho ai nhưng một khi đã lao động giải thoát, chúng ta luôn luôn là những người có ích. Những lời đức Phật và các bậc Thánh đức đã dạy mà chúng ta được học từ vị Thầy là những lời vô cùng tinh túy và chỉ nhằm đưa chúng sanh đi đến đích đến cuối cùng. Điều này đã được Đức Phật khẳng định trong kinh Simsapa:

 

Một thời, Đức Thế Tôn trú ở Kosambi, tại rừng Simsapà. Ngài lấy tay nhặt lên một ít lá Simsapà, rồi bảo các Tỳ khưu:

– “Này các Tỳ khưu, quý vị nghĩ thế nào, cái gì là nhiều hơn, số lá Simsapà mà Ta nắm lấy trong tay, hay số lá trong rừng Simsapà?”.

– “Bạch Thế Tôn, số lá Simsapà mà Ngài nắm lấy trong tay thật là quá ít, còn số lá trong rừng Simsapà thật là quá nhiều”.

– “Này các Tỳ khưu, cũng giống như những gì Ta đã biết rõ mà không giảng dạy cho quý vị thật là quá nhiều; còn những gì mà Ta đã giảng dạy thật là quá ít. Tại sao Ta không giảng dạy tất cả những điều ấy? Bởi vì có những điều không liên hệ đến mục đích, không phải là căn bản cho đời sống thanh cao, không đưa đến yếm ly, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết bàn. Do vậy, Ta không giảng dạy những điều ấy.

 

Vậy nên chúng ta có thể yên tâm là lao động giải thoát chân chính không có chuyện đi làm những điều vô nghĩa thừa thãi như trong lao động thế gian. Tất cả đều tinh túy và đều đưa đến giải thoát.

 

Đương nhiên thành công trong đạo pháp lẫn thế gian vẫn sẽ tốt hơn. Là một người biết ơn và biết trả ơn, tôi cũng luôn luôn cố gắng hoàn thiện mình để đem lại những sản phẩm giá trị cho công ty. Nhưng nếu tôi “kém may mắn,” một ngày tỉnh mộng khỏi giấc mơ luân hồi này và nhận ra công việc mưu sinh trước đây của tôi thực sự chán ngắt thì…cũng chẳng sao. Quả thực nếu không phải là người Phật tử thì tôi cũng sẽ rất lo lắng cho sự nghiệp của mình theo kiểu “Đã mang tiếng ở trong trời đất  / Phải có danh gì với núi sông.” Tôi cố gắng là một chuyện, phước phần của mình có đủ để “mang danh với núi sông” hay không là một chuyện khác. Với lại khi đã là người Phật tử, tôi đã tìm thấy ý nghĩa cho cuộc đời mình rồi, chẳng cần phải đi tìm nữa.

 

Tôi kết thúc bài viết bằng đoạn trích sau trong cuốn Phật học vấn đáp:
Q: What is the true value of a human being in the Saha World?

A: To cultivate and attain liberation for themselves and others

 

Kinh bạch Thầy,
Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con một cuộc sống mới với thân phân của người Phật tử, có thể lao động giải thoát, làm lợi lạc cho mình và tất cả chúng sanh. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

Con Cao Diệu Nhất Nguyên

 1. Cao Diệu Nhị Khang says:

  Mô Phật!
  Con hoan hỷ đọc bài viết của Cao Diệu Nhất Nguyên. Hình ảnh nghời cài ruộng chỉ thấy vật thô đủ lo cho thế sự nhưng thực giá trí gấp nhiều lần nhờ “cày ” ruộng công đức baqngf thừng hành lao động giải thoát. Do đó khó lường được dưới con mắt nhục nhãn để xwn xét tới hoạt động của bậc Đạo Sư, người thường lao động và hướng dẫn lao động giải thoát. Chẳng lưỡi cày, chẳng ruộng nương nhưng tri kiến giải thoát trên ruộng công đức thì khó lượng nghĩ bàn. Cũng vì lẽ đó, hạt chồi lúa bông sẽ trổ quả thông qua công đức tích tụ nhờ ” thực hành pháp mọi sự hanh thông”. Từ lẽ đó, cơ hội chăm cần lao động giải thoát sẽ dần đơm hoa kết trái trên ruộng công đức viên miễn muôn nơi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện mọi chúng sanh tĩnh thức với trạng thái tĩnh ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch cho nạn dịch covid sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 2. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên “Chiếc lá và rừng cây”.
  Con hoan hỷ với câu nói của nhà văn Annie Dillard “Cách bạn sử dụng thời gian trong một ngày chính là cách bạn sử dụng thời gian trong cả cuộc đời”. Nếu như hàng ngày chúng con sử dụng thời gian vào những việc vô bổ vớ vẩn thì cuộc đời trôi qua một cách lãng phí. Trong khi, thân người quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây. Kinh Pháp cú Đức Phật cũng có dạy: “mỗi ngày trôi qua như cá cạn nước, mạng sống mất dần có gì mà vui”. Con hiểu được Đức Phật dạy cho mọi người tỉnh thức: thế gian là vô thường, sinh, lão, bệnh, tử sẽ không chừa một ai.
  Mạng sống thật mong manh và ngắn ngủi. Nếu như chúng con lãng phí thời gian của cuộc sống thì chẳng khác nào lãng phí thân người quý hiếm này. Dù cho có những người họ may mắn được công việc yêu thích. Họ sử dụng thời gian với sự đam mê nhưng công việc đó cũng sẽ không tồn tại bởi vô thường. Khi cánh cửa vô thường mở thì họ cũng ra đi với hai bàn tay trắng thậm chí còn âm vốn.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con sử dụng thời gian của cuộc đời này một cách có ý nghĩa không lãng phí, bằng cách lao động giải thoát. Hàng ngày, chúng con lao động bằng cách thực hành Yoga Thanh trí trong các hoạt động sinh hoạt không ngăn ngại không gian, thời gian.
  Thầy đã tặng cho chúng con mỗi người một mảnh đất khi Quy y Tam bảo. Còn để mãnh đất của chúng con có được những cây thơm trái ngọt tốt tươi nhờ vào việc chăm chỉ canh tác lao động bằng Lục diệu pháp môn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum!

 3. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Thực hành pháp để giải thoát là công việc ý nghĩa nhất đời người, không thể tận dụng thân người quý báu thì nói cho cùng cũng chỉ là vớ vẩn, có làm gì thì cũng chẳng giải thoát được mà có khi còn bị đọa lạc nữa cũng không chừng. Con cũng đồng tình với đạo hữu là thành công cả thế gian và đạo pháp là tốt nhất, nuôi sống được bản thân mà còn có cơ hội trả ơn nữa . Một năm, hai năm rồi lại ba năm thậm chí cho đến mười năm, cứ cố gắng thôi đó mới là khí chất nam nhi. Kém may mắn thì cũng chỉ là chuyện nhỏ, cùng lắm là trả nghiệp thôi. Đó cũng là công ơn của vị Thầy dẫn dắt, giúp chúng ta thấy được ý nghĩa khi làm người, không phải Phật tử nhưng cũng tự hào vì có thể ngày ngày lên viết lên những dòng chánh kiến. Chỉ là rèn luyện tính kiên trì mà thôi nên rất là hạnh phúc và tuyệt vời, giờ thì cứ nỗ lực tiếp thôi.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum!

  • Mật Chi says:

   Kính bạch Thầy
   Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên,qua bài viết con hiểu rằng nếu dành hết thời gian để lao động thế gian thì khi vô thường đến ta cũng chẳng mang theo được gì ta nên cân bằng giữa lao động thế gian và lao động tâm linh vì tài sản của lao động tâm linh sẽ là hành trang trên con đường giải thoát.
   Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
   Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
   Om mani padme hum

 4. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ với chia sẻ đầy lợi lạc của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên về những công việc được cho là vớ vấn và những câu truyện được trích trong kinh người cày ruộng ạ. Con rất mừng khi huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã tìm được ý nghĩa thực sự của cuộc đời mình. Con sẽ ghi nhớ lời dạy của Thế Tôn: ”Lòng tin là hạt giống, trí tuệ đối với ta là cày và ách mang tàm quý là cán cày, ý căn là dây cột, chánh niệm đối với ta là lưỡi cày, gậy đâm,… đưa ta tiến dần đến an ổn khỏi ách nạn, đi đến không trở lui, chỗ ta đi không sầu. Như vậy cày ruộng này, đưa đến quả bất tử, sau khi cày ruộng này, mọi đau khổ được giải thoát”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dẫn chúng con trên đại lộ giải thoát.
  Con cầu mong huynh Cao Diệu Nhất Nguyên sẽ trân quý giáo pháp và tinh tấn thực hành.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong tất cả chúng sinh thành tự hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 5. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên,qua bài viết con hiểu rằng nếu dành hết thời gian để lao động thế gian thì khi vô thường đến ta cũng chẳng mang theo được gì ta nên cân bằng giữa lao động thế gian và lao động tâm linh vì tài sản của lao động tâm linh sẽ là hành trang trên con đường giải thoát.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
  Om mani padme hum

 6. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên. Qua bài viết con biết rằng, đối với công việc thế gian chỉ là phương tiện hỗ trợ cho bản thân lao động giải thoát. Con hoan hỷ với chia sẻ trong bài viết của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên ” cách bạn sử dụng thời gian trong một ngày chính là cách bạn sử dụng thời gian trong cả cuộc đời. Nếu ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai tôi đều dành thời gian để bước đi trên con đường giác ngộ, liên tục như vậy cả đời này tôi sẽ vẫn luôn tiếp tục bước đi như thế cho đến khi tới đích”. Con cầu nguyện tất cả huynh đệ Mật Gia luôn tinh tấn, trưởng dưỡng niềm tin cùng lòng sùng kính vị Thầy, để được theo bước chân vị Thầy cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài, cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 7. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Mật Nhất Nguyên , cảm ơn đạo hữu đã viết bài này cho Mật Thúy hiểu thêm chúc nữa về lao động giải thoát qua bài này Mật Thúy nhớ lại lúc chưa được hạnh ngộ vị Thầy Mật Thúy chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền nên đã làm rất nhiều ngày vẫn đêm ngày mình được nghỉ phép năm cũng bán cho người khác lấy tiền cho đến khi có duyên lành Mật Thúy được hạnh ngộ vị Thầy ngày đã từ bi phân tích cho Mật Thúy hiểu được rằng con nên kiếm tiền công đức để làm lộ phí về về lại quê hương cực lạc quốc cứ kiếm tiền thế giang chỉ để trang trải cuộc sống thiên tại không rằng bỏ nhiều sức khỏe để đi kiếm tiền thế giang đau con những lời dạy của Thầy Mật Thúy còn nhớ như in trong đầu con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhận con là đệ tử chỉ dạy con một cách bi mẫn . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 8. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thẩy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư nước Mỹ: Chiếc lá và rừng cây của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ sâu sắc của Nhất Nguyên.Bài viết giúp con hiểu rằng thân người quý hiếm và chỉ có loài người mới có thể lao động giải thoát. Cho nên mỗi chúng ta không nên phí bỏ kiếp sống này hãy dùng thời gian để làm những việc có ý nghĩa và không để những việc vô nghĩa cản trở mình. Lao động giải thoát mới là ý nghĩa nhất trong cuộc đời này. Con cảm thấy mình thật may mắn khi được học Tâm pháp Thanh trí từ vị Thầy chân chính với phương pháp dễ ứng dụng trong đời sống hàng ngày gắn liền pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 9. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Phong Tuyết đã đọc bài viết “Chiếc lá và rừng cây” của đạo huynh Cao Diệu Nhất Nguyên.Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Nhất Nguyên về lợi ích của lao động giải thoát trong một kiếp người không nên bỏ phí ,khi vô thường đến,đó sẽ là hành trang giúp chúng ta đi đến thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyệncho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ bài pháp thật hay và lợi lạc ,pháp đệ cầu nguyện cho huynh luôn viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Cầu nguyện cho đai dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hùm.

 10. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Quảng Lượng says:

  Bạch Thầy con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của huynh Cao Diêụ Nhất Nguyên ạ!
  Những cảm niệm của huynh cũng đúng với bản thân con: nhờ được ơn phước của Bôn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy từ bi và trí huệ mà học trò chúng con khi được thực hành lục diệu pháp môn Yoga Thanh Trí mà đạt được “hạnh phúc từ tâm, hanh thông thế sự”, “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 12. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài Thư nước Mỹ: Chiếc Lá Và Rừng Cây.
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh,và cảm niệm chia sẻ bài viết thật là sâu sắc và lợi lạc của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con được cơ hội học Tâm Pháp Thanh Trí để chúng con được diễn tập và thực hành đúng chánh kiến của đức Phật dạy trên cõi ta bà này,nhờ ơn phước của Bỗn Tôn thông qua kênh vẫn chuyển của vị Thầy nên chúng con được học bộ môn yoga thanh trí do vị Thầy phát kiến, nên chúng con được ứng dụng,và gắn liền trong cuộc sống hằng ngày,Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp, thật là vi diệu,công đức viên mảng. Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 13. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Mô Phật!
  Mật Tuệ Tín hoan hỷ khi đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đã tìm ra ý nghĩa của cuộc đời mình, đó là “lao động giải thoát, làm lợi lạc cho mình và tất cả chúng sanh”. Mật Tuệ Tín đồng cảm niệm với đạo hữu rằng thành công trong đạo pháp lẫn thế gian vẫn sẽ tốt hơn. Nhờ ơn vị Thầy chỉ dạy huynh đệ chúng ta có thể trung dung đời đạo song hành mà không rơi vào thái cực chìm đắm mưu sinh thế sự, đợi lúc già mới học đạo vì vô thường đến bất ngờ, không ai biết trước được, vì “Có được thân người với mười tám tự do và cơ hội quả thật là quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây. Bây giờ chính là lúc duyên lành trổ quả để các con thực hành Phật pháp”. (trích đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ tát).
  Cảm ơn đạo hữu đã viết bài chia sẽ.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 14. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng .
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này
  Con hoan hỷ với những chia sẽ của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên trong bài viết về sự ơn phước khi trong đời này có được cơ hội thực hiện “lao động giải thoát”. Từ những vấn đề thế sự hiện tại khi con người dành nhiều thời gian để làm việc kiếm tiền nhưng lại cảm thấy đau khổ từ chính công viêc mang lại thu nhập nuôi sống cho bản thân. Qua đó, chúng con thêm trân quý hiện tại khi được hạnh ngộ vị Thầy, được vị Thầy tạo điều kiện bằng “lao động giải thoát” qua nhiều phương tiện thiện xảo từ Yoga Thanh Trí giúp chúng con, chúng sanh chuyển hóa tâm từ từng phần đến toàn phần.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cám ơn đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đa viết bài, cầu nguyện đạo hữu mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ bài viết ý nghĩa và lợi lạc. Qua bài viết giúp cho con hiểu thêm lợi ích của lao động giải thoát trong một kiếp người.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 17. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con rất thích phần được trích trong bài giảng của vị Thầy: “Các loại hình lao động và những kết quả khác nhau”. Và con cũng rất thích câu chuyện Thầy trích trong kinh Người Cày Ruộng. Lòng tin là hạt giống, trí tuệ là cày và ách mang, tàm quý là cán cày, ý căn là dây cột, chánh niệm là lưỡi cày, gậy đâm… Đưa ta tiến dần đến, an ổn khỏi ách nạn, đi đến không trở lui, chỗ ta đi không sầu. Cày ruộng này đưa ta đến bất tử, sau khi cày ruộng này, mọi đau khổ được giải thoát.
  Sau khi đọc bài viết này con nhận thức được rằng mình cần tỉnh thức để nhận biết nên dành công sức để cày ruộng nào. Tránh sa đà vào lao động thế sự mà quên đi lao động giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status