Jan 31, 2019

Posted by in Giáo điển | 24 Comments

THỬ PHẢN BIỆN TÀ TƯ DUY CỦA MỘT LINH MỤC

THƯ PHẢN BIỆN

Gửi đến:

_Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (2016-2019)

_Trang Youtube: Bài giảng Công Giáo.

Tôi là Phạm Đức Dũng, một công dân hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Hôm nay tôi viết thư này nhằm bày tỏ một số bất đồng ý kiến với những gì mà Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm đã giảng trong bài giảng “Có kiếp luân hồi không ? – Bài giảng của Đức Cha Khảm” theo đường link dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=m9bcWT8oqRI&t=1540s

Bản thân tôi không phải người theo tôn giáo, nhưng cả cha và mẹ tôi đều là Giáo dân, đồng thời tôi cũng đọc và tìm hiểu nhiều giáo lý tôn giáo khác nhau. Tôi quyết định theo đạo Phật và cảm nhận cuộc sống mình đã thay đổi rất lớn khi tôi tìm hiểu về lý luân hồi nhân quả. Tuy nhiên vừa qua, tôi nghe bài giảng của GM Khảm về chủ đề luân hồi, có những điểm khiến tôi không khỏi bất bình. Vì những gì Giám mục giảng theo tôi có thể gây ra hiểu lầm cho người Cơ đốc nhân nói riêng cũng như những người không theo đạo nói chung. Sau đây là những ý kiến phản biện của tôi.

Bài giảng được gỉang vào ngày 31/01/2017 với nội dung khoảng ½ đầu tiên nói về thuyết luân hồi trong các tôn giáo tín ngưỡng khác, sau đó đến cách nghĩ của Cơ đốc nhân theo ý của Giám mục. Phần sau đó thì nói về các vấn đề đạo đức trong đời sống khác (không liên quan tiêu đề). Bài giảng có một số điểm hạ thấp tôn giáo khác, cụ thể là Phật giáo như sau:

+Vào phút 18:30, sau khi đã nói về các thuyết luân hồi trong các tôn giáo tin ngưỡng trên thế giới, Giám mục nói rằng “Nếu tôi thuyết phục được quý anh chị em tin vào thuyết luân hồi thì tôi ngang với một Thượng tọa rồi!”

Thưa Giám mục, phải chăng ý của Giám mục là nếu Giám mục có thể bác bỏ được thuyết luân hồi thì GM còn hơn cả một Thượng tọa trong Phật Giáo? Thưa Giám mục, nếu Giám mục thực sự nghĩ như vậy thì Giám mục xem thường một Thượng tọa (chân chính) trong đạo Phật. Thưa Giám mục, tôi không biết Giám mục tìm hiểu Phật Giáo đến đâu nhưng đạo Phật không chỉ xoay quanh thuyết luân hồi là hết. Như vậy thực sự vô cùng khinh suất vì thuyết luân hồi chỉ là 1 phần trong Tứ Diệu Đế, 4 Chân Lý Cao Cả mà Đức Thích Ca đã tuyên thuyết. Chưa nói đến Thượng tọa mà một Phật tử chân chính trong đạo Phật đã biết về Tứ Diệu Đế là con đường đưa đến Giải Thoát. Giám mục không chấp nhận Tứ Diệu Đế, không có tu tập về Tuệ, Định, Giới đúng nghĩa trong đạo Phật mà vội cho rằng mình ngang hoặc hơn cả một Phật Tử thì thực sự là khinh suất.

+ Vào phút thứ 9:50, GM nhắc tới Thiền sư Suzuki của Nhật Bản với giọng điệu mà tôi cho là thiếu nghiêm túc. GM trích dẫn lời Thiền Sư Suzuki (không biết nguồn nào) rằng khi nhìn vào một người, có thể đoán phần nào họ kiếp trước họ đến từ đâu. Thế nhưng sau đó, GM lại có phần cợt nhả khi nói với giáo dân rằng Thiền sư không liên quan tới…xe Suzuki hay không sản xuất xe. Nếu thực sự tôn trọng một người, người ta sẽ liên hệ người đó với những thứ tốt đẹp chứ không phải những thứ tầm thường mua vui cho Giáo dân, thưa GM.

+Vào phút thứ 21:00, GM cho rằng vì có thuyết luân hồi, khi GM nhìn thấy một người mù chẳng hạn. Thì cái “trí khôn” của GM sẽ nghĩ rằng “À, kiếp trước thằng này đã làm ác nên kiếp này nó đáng bị vậy.” Nó khiến cho GM khi cho tiền họ thì sẽ “thương hại” thay vì “thương yêu” người ta. Thêm nữa là cái “trí khôn” của GM sẽ bắt đầu khinh bỉ người mù đấy và nảy sinh ra tự mãn.

Thưa Giám mục, đến đây thì tôi thấy lạ vô cùng. Vì tại sao Giám mục lại hành xử trước sự vật-hiện tượng theo cái “trí khôn” của GM chứ không phải theo lời dạy của Chúa? Trong khi các phần sau GM lại dạy giáo dân phải biết “yêu thương”? Theo tìm hiểu của tôi, Chúa Jesus dạy như sau:

“Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12)

“Ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa, mà họ không trông thấy” (1Ga 4,20)

“Hãy kính yêu Chúa ngươi với tất cả tấm lòng và cả tâm hồn. Và ngươi hãy thương yêu kẻ đồng loại ngươi như ngươi vậy”

Thêm vào đó, từ phút thứ 42:00 trở đi, Giám mục nói với Giáo dân hãy “Tôn trọng sự sống” theo Lời Chúa đã dạy. Vậy mà Giám mục dùng “trí khôn” của mình để không tôn trọng người khác sao, làm trái lời Chúa sao?

Tiếp theo, thưa Giám mục. Nếu giả sử GM biết rằng một người què là do phóng nhanh, vượt ẩu, bị tai nạn Giao thông thì GM có khởi lên sự khinh bỉ hay không? Nếu không thì tại sao khi GM “đoán” người đó kiếp trước làm ác nên kiếp này phải bị thì GM lại khởi lên sự khinh bỉ? Rõ ràng hai sự kiện đó có cùng một bản chất như nhau. Vậy thì phải chăng thuyết luân hồi chỉ là cái cớ để sự khinh bỉ, sự tự mãn vốn có sẵn được dịp nổi lên, thưa GM?Nếu “trí khôn” không mượn thuyết luân hồi để nghĩ xấu thì kiểu gì nó cũng sẽ mượn một cái lý khác để nghĩ xấu. Nói cho dễ hiểu “tất cả chỉ là ngụy biện.”

Như vậy không phải thuyết luân hồi có vấn đề mà chính do tâm trí của người ấy có vấn đề. Tôi biết Giám mục không đọc kinh Phật, nhưng trong kinh 42 Chương, Đức Phật dạy đệ tử “Đừng tin vào tâm ý mình trước khi đắc Thánh Quả”. Đồng thời, Ngài dạy đệ tử sử dụng Chánh Tư Duy để nhìn nhận sự vật hiện tượng, Ngài không dạy đệ tử nhìn mọi vật với “Tà Tư Duy”.

Thưa GM, GM nói Giáo dân “không được giết người” theo lời Chúa dạy. Kể cả việc đánh nhau, kể cả việc dùng những lời mắng chửi nặng nề. Thế còn ý nghĩ thì sao? Phải chăng ý nghĩ được phép thả rông, được phép khinh bỉ, dèm pha, tổn hại người khác được sao, thưa GM?

+Vào phút thứ 22:22, GM cho rằng người tin vào thuyết luân hồi sẽ rơi vào “phiếm thần luận”. Tức nhìn đâu cũng thấy thần thánh? Nhìn cỏ, cây, hoa lá, thú vật… đều có linh hồn.

GM cho rằng một con chó tích lũy công đức đến một lúc nào đó sẽ thành người thì vô lý. Vì “Hóa ra con chó cũng có chọn lựa tự do của con người à?”

Thưa GM, tôi không biết GM có gặp con chó nào trong cuộc đời không. Bởi tất cả ai tiếp xúc với chó đều biết chó có ý chí tự do của riêng nó. Khi GM gặp 1 con chó, nó có thể quyết định cắn GM hay là không. Nếu chó không có ý chí tự do thì nó lúc nào cũng hoang dã như loài sói, không thể huấn luyện được. Nhưng rõ ràng loài chó có thể được thuần hóa, có thể biết nghe lời con người. Một số con còn học được cả toán học và làm những nhiệm vụ phức tạp mà người chủ đặt ra. Như vậy không phải tự do ý chí còn gì? Nếu rõ ràng loài chó có thể học hỏi, có thể tiến hóa thì một lúc nào đó chúng học được cách sống như một con người hoàn toàn có thể xảy ra.

Hơn nữa, GM có trích dẫn lời một giám mục Công Giáo rằng hãy yêu thương vạn vật đến mức có thể gọi “anh Mặt Trời”, “chị Gió”. Thì GM cũng có thể gọi động vật là “anh chó”, “chị mèo” được đấy chứ? Như vậy thì chúng cũng có ý chí tự do như GM còn gì?

Thưa MS, có rất nhiều nghiên cứu khoa học khác cũng chứng tỏ cây cỏ có cảm xúc, có tri giáchttps://trithucvn.net/khoa-hoc/5-thi-nghiem-cho-thay-cay-coi-cung-co-cam-xuc.html. Kể cả các tinh thể của nước còn có phản ứng khác nhau giữa một người chửi mắng chúng và một người cảm ơn chúng thì GM nghĩ thế nào? Thêm nữa, nếu GM khẳng định Cơ đốc giáo không phải phiếm thần luận thì cũng lạ rằng, Kinh Thánh có những đoạn sau:

“Tôi sẽ đi đâu xa Thần Chúa? Tôi sẽ trốn đâu khỏi mặt Chúa”. (Thi-thiên 139:7)

+Phút 24:30, GM khẳng định rằng mỗi con người là một “Pháp Hồn” duy nhất trước mặt Chúa. Tức không có chuyện con người mang nhiều thân xác khác nhau được. Mỗi người là một cá thể độc lập và duy nhất trước mặt Chúa.

Thưa GM, rõ ràng GM dịch là “Pháp Hồn” chứ không phải “Pháp Xác” mà quy định mỗi người chỉ có 1 thân xác duy nhất. Vả lại lần này GM không dựa vào Kinh Thánh nói mà dựa vào “Thần học”. Trong kinh Thánh, tôi tìm thấy một đoạn như sau:

Nicodemn đến hỏi Chúa: “Thưa Ngài, không lẽ người ta già chết đi, rồi lại chui vào bụng mẹ, để sinh ra lẫn nữa sao?”. Chúa nói: “Nếu các ngươi không sinh lại, thì các ngươi không biết được nước Trời là gì?”( John 3 NIV)

Vậy rõ ràng Chúa Jesus có chấp nhận việc người ta luân hồi, mang thân xác khác nhau mỗi kiếp sống. Tôi tự hỏi GM sẽ tin vào Kinh Thánh hơn hay tìn vào “Thần học” hơn? Tiếp theo, để bảo vệ quan điểm của mình, GM trích dẫn lời một…nhà thơ, không phải từ Kinh Thánh rằng “Chúa chỉ biết đếm số 1, không biết đếm số 2”. Tức theo ý MS, Chúa không đếm người 1, người 2 mà mỗi người là duy nhất với Chúa.

Đoạn này tôi thực sự không hiểu nổi. Ý MS là do Chúa không biết đếm số 2 nên con người chỉ có 1 thân xác à? Trước khi nói về tính logic vặn vẹo trong câu này, tôi trích Kinh Thánh khẳng định Chúa biết đếm số 2 trở lên:

“Người đầu tiên từ đất mà ra thì thuộc về đất; người thứ hai từ trời mà đến” (Cô-rinh-tô 15)

Than ôi, sao GM lại dựa vào “Thần học” mà hạ thấp Trí tuệ của Chúa đến mức như vậy? Thêm nữa, nếu GM khẳng định mỗi người chỉ có một hồn, một xác duy nhất thì có một chuyện trong kinh Thánh ngược lại mệnh đề này như sau:

Trường hợp sự tái sinh của Thánh Jean Baptiste đã được Chúa cho các môn đồ biết qua câu: “Ellie đã trở lại!”(Mathieu 17:12 – 13).

Như vậy, trong mắt Chúa, ông Jean Baptiste là Jean hay Ellie, thưa GM?

+Phút 27:20, để trả lời cho việc tại sao có người giàu và người nghèo, người khỏe mạnh và tật nguyền trên đời này. GM trả lời khá là quanh co để phủ định thuyết luân hồi.

Cụ thể, GM khẳng định rằng Chúa cho người này 10 nén bạc, cho người kia 1 nén bạc (hiểu ẩn dụ là các điều kiện tốt đẹp). Nhưng bao nhiêu nén bạc không quan trọng mà là khi sống, mình trả lại Chúa bao nhiêu nén bạc thay vì giữ cho riêng mình.

Thưa GM, nếu GM nói Chúa cho bao nhiêu nén bạc không quan trọng thì tại sao Chúa không cho mọi người đồng đều như nhau? Như vậy có phải GM vẽ nên hình ảnh của Chúa thiếu công bằng và minh bạch chăng? Thêm nữa, trẻ con nhà giàu thường mập mạp và được ăn học tốt. Trẻ con nhà nghèo thường gầy guộc khổ sở. Như vậy Chúa thiên vị nhà giàu mà cho nhiều nén bạc hơn sao?

Thêm nữa, nếu Chúa cho 10 đòi 10, cho 1 đòi 1 thì hóa ra Chúa đang trả treo với con cái của mình à? Như vậy tình yêu thương vô điều kiện của Chúa như thế nào đây? Tôi lại xin được hỏi MS rằng nếu trong cuộc sống, Chúa lấy bớt nén bạc của mình như mình mất chân, mất tay hay mù mắt hay thậm chí mất trí thì MS có thấy “quan trọng” không? Nếu MS khẳng định Chúa cho nhiều hay ít không quan trọng?

Thưa GM, GM càng cố gắng biện minh để bác đi thuyết luân hồi thì dường như GM càng vẽ nên một hình ảnh Chúa Trời thiếu công bằng và thương yêu. Ở đây tôi không bài xích gì đến tôn giáo của GM, tuy nhiên điều tôi nhận thấy rất rõ là GM đang dựa vào “trí khôn” của mình nói thay vì trích dẫn lời Chúa của GM thực sự. Điều này khiến cho Giáo Dân của GM biết tin vào ai đây?

Thưa GM Phê rô Nguyễn Văn Khảm, ở đầu video, GM đã thừa nhận thuyết luân hồi rất phổ biến trong các tín ngưỡng và tôn giáo trên toàn thế giới, từ Ai cập cổ đại, Hy Lạp,…cho đến các tôn giáo lớn như Phật Giáo, Hindu Giáo,… Chính  GM đã thừa nhận những điểm logic của thuyết luân hồi. Thế nhưng cũng chính GM lại bác đi cái logic ấy bằng những lập luận chủ quan của mình, thậm chí không còn cần tham khảo Kinh Thánh. Thậm chí vô hình chung còn hạ thấp tôn giáo khác. Tôi đề nghị Giám mục nhìn nhận lại vấn đề trong video này để Giáo dân của GM có thể hiểu đúng vấn đề. Kết thúc thư này, tôi xin trích dẫn lời Phật mà tôi rất tâm đắc khi tìm hiểu một vấn đề rằng:

Này các người Kâlâma, đừng tin vì nghe nói lại, đừng tin vì theo phong tục, đừng tin vì nghe tin đồn, đừng tin vì kinh điển truyền tụng, đừng tin vì lý luận, đừng tin vì công thức, đừng tin vì có suy tư đầy đủ về những dữ kiện, đừng tin vì có thẩm sát và chấp nhận lý thuyết, đừng tin vì thấy thích hợp, đừng tin vì Sa môn là thầy mình.

Nhưng này các người Kâlâma, khi nào các người tự biết rõ: Các pháp này là bất thiện, các pháp này là đáng chê, các pháp này bị người trí chỉ trích, các pháp này nếu được thực hiện, chấp nhận thì dẫn đến bất hạnh khổ đau; thời này các người Kâlâma, các người hãy từ bỏ chúng đi.” (Kinh Kalama)

Mong chờ hồi âm từ Giám mục.

Phạm Đức Dũng

TPHCM, Ngày 31/01/2019

Virus-free. www.avast.com

Vùng tệp đính kèm

Xem trước video trên YouTube Có kiếp luân hồi không ? – Bài giảng của Đức Cha Khảm

Có kiếp luân hồi không ? – Bài giảng của Đức Cha Khảm

 1. Mật Giu Se says:

  Mô Phật !

  Đệ hoan hỷ với bài đối luận của huynh với Nguyễn Văn Khảm . Buồn cười khi ông ta nói rằng Chúa cho người 10 nén bạc người 1 nén bạc , có ý nghã gì với khổ đau mà người khác phải chịu nữa , thương thay cho những ai nghe lời giám mục .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

 2. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài đối luận của huynh với Giám mục Nguyễn Văn Khảm.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 3. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài đối luận của huynh Mật Hạnh Giác  đến giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm vì sự dài tay, lạm bàn về thuyết Luân Hồi.

  Bằng những luận chứng luận cứ sắc bén trong giáo pháp Phật đà và kinh thánh Thiên chúa, huynh Mật Hạnh Giác đã bóc trần sự tà tư duy mà giám mục  đã đưa ra để chế giễu và phủ nhận thuyết Luân Hồi.

  Con cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu ánh áng chánh kiến soi rọi tà kiến.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Kiên says:

  Mô Phật!
  Mật Kiên hoan hỉ bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác, đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến “tà tư duy” của ngài linh mục cố tình hiểu sai về thuyết luân hồi nhà Phật. Nếu vị ấy hiểu sai tự thân thì không nói làm gì, đằng này đi truyền bá cái sai ấy một cách rộng rãi thông qua bài giảng để gieo rắc tà kiến, ấy mới là việc cần phải phản biện. Đọc bài của Mật Hạnh Giác khi phản biện vị linh mục này, thật “đã”. Bởi các luận điểm, luận chứng đều có sự đối chiếu so sánh cụ thể giữa lời Chúa và lời Phật, nên người trong cuộc khó biện bác được, vì vậy tính thuyết phục và tính khách quan rất cao. Giá như vị linh mục này nhớ đến câu “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” thì đâu đến nỗi…
  Nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Nguyện cầu pháp đệ Mật Hạnh Giác thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  OM AH HUM.

 5. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 6. Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi theo tấm gương của vị Thầy của huynh Mật Hạnh Giác cho giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm qua bài viết: “Thử phản biện tà tư duy của một linh mục”. Huynh đưa ra những luận cứ, luận chứng xác đáng cho thấy sự dài tay lạm bàn về thuyết luân hồi trong khi ông ấy chưa hiểu về đề mục này. Đệ mong ông ấy sớm đọc những bài tác pháp chiếu quang của Mật gia Song Nguyễn mà phản tỉnh. Cảm ơn huynh với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác, đã viết bài tác pháp chiếu quang cho Giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm về sự tuyên truyền tà thuyết, sai chánh kiến về thuyết luân hồi gây ra ngộ nhận cho chúng sanh hiểu sai lệch về thuyết luân hồi với những luận giải vô căn cứ khi bản thân ông là một người Công giáo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh  được thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

 8. Mô Phật
  Mật Đức hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác đã có bài viết tác pháp chiếu quang đến giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm về sự dài tay ,lạm bàn nhưng thiếu hiểu biết mang tính chất tà tư duy và phủ nhận thuyết Luân Hồi cao siêu của đạo Phật .
  Mong rằng giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm sẽ tỉnh thức mà quán xét những kiến thức góp nhặt của mình và tránh gieo nhân xấu để nhận lãnh hậu quả khảm khốc trong tương lai.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác về bài viết này.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho Mật Hạnh Giác luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Tịnh Dung says:

  Mô Phật!

  Mật Tịnh Dung hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác. Những luận chứng, luận cứ từ chính kinh Thánh đã bóc trần thái độ tự mãn, ngông cuồng của Giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm. Chỉ vì muốn trang hoàng bản ngã của mình mà ông ta chẳng ngại dìm hàng tôn giáo khác, nhưng cũng bởi sự không biết lượng sức mình mà càng cố gắng bác bỏ đạo Phật, ông ta càng thể hiện sự hiểu biết nông cạn của mình, làm xấu hổ giáo dân và làm trò cười cho ngoại đạo.

  Những người có chức sắc vốn dĩ nên biết cẩn trọng trong lời nói của mình, bởi họ là bộ mặt, là đại diện cho tôn giáo mà họ đang xiển dương. Một khi họ bộc lộ những yếu kém về trình độ nhận thức hay sự khiếm khuyến về phẩm hạnh sẽ trở thành một tấm gương xấu cho giáo dân của mình. Đức Phật là bậc toàn giác, Ngài chưa từng bác bỏ tôn giáo nào, Ngài chỉ thuyết giảng những gì là chân lý và thậm chí còn mở rộng hơn giáo thuyết của ngoại đạo, khi lý giải một cách tường tận về gốc gác, đặc trưng cõi giới của họ. Sau này, những đệ tử chân chính của Đức Thế tôn cũng noi gương Ngài mà tinh tấn hành trì, xiển dương chánh Pháp với tinh thần “mọi chúng sanh đều có Phật tánh”, vô phân biệt với muôn loài, chứ không vì để nâng cao đạo mình mà cố tình bài xích, dìm hàng đạo bạn.

  Thật hay cho một hành động ngu muội và dại dột của Giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm đã khiến ông ê chề trước hàng triệu người theo đạo Phật trên đất nước Việt Nam này. Mật Tịnh Dung hoan hỷ với những lập luận của huynh Hạnh Giác rằng loài chó nếu chịu học hỏi và tiến hóa thì một lúc nào đó chúng hoàn toàn có thể học được cách sống như một con người, cũng vậy ngược lại, Mật Tịnh Dung nghĩ, nếu một con người không chịu nỗ lực học hỏi và “tiến hóa” thì một lúc nào đó cũng quên mất cách sống như một con người mà trở thành một con….

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có nhận thức tàm quý.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 11. Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Mật Hạnh Giác đã viết bài tác pháp chiếu quang   dành cho  Giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm về sự tuyên truyền  sai về luân hồi gây ngộ nhận và hiểu sâu lệch về luân hồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy VÀ Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah  Hum!

 12. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài viết :” Thử Phản Biện Tà Tư Duy Của Một Linh Mục “.

  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm . Bằng những lập luận sắc bén huynh đã bóc trần thái độ tự mãn gây ngộ nhận cho chúng sanh hiểu sai lệch về thuyết luân hồi . Mong sao giám mục Phê Rô sớm hồi tâm phản tỉnh mà quán sét lại hành vi gieo rắc tà kiến mà gây nhân sấu mà ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng .

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác sức khỏe đời đạo song hành , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 13. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Thử phản biện tà tư duy của một linh mục”.

  Mật Giác Đăng hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi gương Thầy của huynh Mật Hạnh Giác với bài đối luận chặt chẽ trước tà tư duy của linh mục Nguyễn Văn Khảm qua những điều ông ta rao giảng về “có kiếp luân hồi không”. Những phản biện của huynh, cho mỗi điểm cụ thể đều được phân tích, đối chiếu giữa lời Chúa trong Kinh thánh và lời Phật dạy, những luận cứ, luận chứng xác đáng khiến cho sự rao giảng của linh mục này rành rành thể hiện sự nông cạn mà còn ngạo mạn cuồng ngôn, dài tay lạm bàn để vạch áo cho người xem lưng, thật đáng xấu hổ. Hy vọng rằng ông mục sư Nguyễn Văn Khảm sẽ đọc được bài viết của huynh để phản tỉnh bản thân, tránh gieo thêm nhân xấu ác.

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài đối luận. Cầu nguyện cho huynh ngày một tinh tấn, hanh thông, thành tựu ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 15. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài viết chỉ rõ những lập luận ngông cuồng thiếu căn cứ của ông GM Nguyễn Văn Khảm về luật tắc nhân quả luân hồi và những vấn đề liên quan đến quan đạo Phật, chống lại  sự lây lan của những tà tư duy này. Cầu nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết đối luận của huynh Mật Hạnh Giác,  dành cho  ông  GM Nguyễn văn Thảm ah con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 17. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác đã viết bài đối luận, tác pháp chiếu quang, chỉ ra “tà tư duy” của vị giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm. Bằng những luận cứ, luận chứng rõ ràng từ lời dạy của Đức Phật và những điều ghi chép trong kinh Thánh, đạo hữu đã chỉ ra những đi sai lầm trong luận điểm của vị giám mục. Mong rằng ông ấy sẽ sớm quán xét lại những lời nói của mình, cẩn trọng hơn trong câu từ để không phải mắc vào lỗi lầm gieo rắc tư duy tà kiến tới chúng sanh hữu duyên. Cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Khả Tuệ says:
  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến Giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm.

  Những luận chứng luận cứ mà huynh đưa ra trong bài phản biện cho thấy sự dài tay, thái độ tự mãn, phủ nhận thuyết luân hồi của đạo Phật bằng những lập luận chủ quan, thiếu logic của Giám mục Khảm. Mong rằng Giám mục Khám sớm nhận ra sai lầm, không còn gieo rắc tà tu duy đến chúng sanh để phải nhận lấy quả xấu.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum!

 19. Mô Phật
  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác dành cho giám mục Nguyễn Văn Khảm. Bằng những luận cứ, luận chứng thuyết phục từ cả đạo Phật và đạo Thiên chúa, đạo hữu đã cho người đọc thấy rõ sự mâu thuẫn trong bài giảng của vị giám mục này cũng như ý đồ hạ thấp các tôn giáo khác để nâng tôn giáo mình lên, không khác nào thủ đắc một cách không chân chính, nhất là với một người nắm giữ chức vụ cao trong toà thánh như ông ta. Cái hại ở chỗ GM NVK lại mang cái hiểu sai, “tà tư duy” của mình để đi tuyên truyền cho các giáo dân và sau là người nghe trên Youtube, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự hiểu và hành của họ, làm hại cho thân căn huệ mạng người nghe. Bài viết này của đạo hữu là lời cảnh tỉnh cho những ai còn mù quáng tin theo tà tư duy của GM NVK. Cảm ơn đạo hữu về bài tác pháp chiếu quang lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hạnh Giác sức khoẻ, ngày càng tinh tấn trong tu tập và đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 20. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con tán thán thiện hạnh của bạn Phạm Đức Dũng đã viết thư phản biện tà tư duy của giám mục Nguyễn Văn Khảm hết sức chi tiết rõ ràng, chỉ ra những sai trái và mâu thuẫn trong bài giảng của GM khi nói về thuyết luân hồi, có các luận chứng luận cứ được lấy từ chính kinh sách của Công giáo – tôn giáo của ông GM.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lực của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy!

  Con rất hoan hỷ bài đối luận của huynh Mật Hạnh Giác ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om MaNi Padme Hum

 22. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài đối luận, tác pháp chiếu quang đến Giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm. Bằng những luận chứng, luận cứ của giáo pháp Phật đà và kinh thánh Thiên chúa đã bóc trần sự tà tư duy của vị Giám mục qua bài giảng đã dài tay, thái độ tự mãn lạm bàn về thuyết luân hồi của đạo Phật.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Tất Kiểm says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Hoan hỉ với thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã “gỡ bỏ mặt nạ” của GM khi đưa những quan điểm tà kiến lên cộng đồng, nguy hiểm và tai hại khi có những người tin tưởng thực sự những tà kiến đó.

  Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng và sắc bén Mật Hạnh Giác đã chỉ rõ về sự sai lầm và tà kiến của GM và đưa ra những dẫn chứng chân thực nhất.

  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status